TRỞ VỀ NĂM 1981

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Trở về năm 1981 - Chương 56 - Chương 60

Chương 56

 Chương 56

Trong nhà Minh Viễn tại sao lại có phụ nữ? Hơn nữa lại còn là một người phụ nữ trẻ tuổi?

Tôi lập tức không bình tĩnh được nữa. Nếu không phải trong đầu vẫn còn một chút lý trí, chắc tôi đã lớn tiếng chất vấn xem cô ta là ai rồi. Tôi hít sâu một hơi, cố gắng đè nén tâm trạng thấp thỏm bất an trong lòng, hỏi với giọng bình thường hết cỡ: “Minh Viễn có nhà không?”

Giọng nói ở đầu điện thoại bên kia tỏ ra hơi kinh ngạc: “Chị tìm Chủ tịch Kim ạ? Xin hỏi chị là…”

“Tôi họ Chung, cô cứ nói với anh ấy như thế là anh ấy sẽ hiểu.” Tôi rốt cuộc đã có chút buồn bực, từ lúc nào mà chỉ gọi một cú điện thoại cho Minh Viễn thôi cũng phải trải qua sự tra hỏi thế này, cảm giác này thật quá tệ. Hơn nữa, người phụ nữ này rốt cuộc là ai? Tại sao trong nhà chúng tôi tự nhiên lại mọc ra một người ngo như thế chứ?

Người phụ nữ kia cũng không tức giận, mà khách sáo trả lời: “Chào chị, chị Chung, Chủ tịch Kim vừa nhận một cuộc điện thoại và ra ngoài rồi, có thể phải một lát nữa mới quay lại được. Chị có chuyện gì cần tôi nói lại với anh ấy không?” Cô ta vừa mới nói xong, đầu điện thoại bên kia đã vang tới một giọng nói khác, có người lớn tiếng gọi: “Thư ký Tăng, còn làm gì nữa thế, mau qua đây nhanh lên nào, tôi đang đợi nghe bài [13] đây…”

Thì ra là đang đánh bài mạc chược. Trong lòng tôi thầm cảm thấy dễ chịu hơn một chút, dù sao có mấy người ở đó cũng khiến người ta yên tâm hơn là chỉ có một đôi nam nữ ở với nhau.

Giọng nói vừa rồi hình như có vẻ hơi quen tai. “Cổ Hằng cũng ở đó à?” Tôi nghi hoặc hỏi.

Giọng của thư ký Tăng lập tức trở nên nhiệt tình hơn hẳn: “Chị quen anh Cổ sao, chắc chị là bạn cũ của Chủ tịch Kim rồi, hay là để tôi gọi anh Cổ đến nói chuyện với chị nhé?”

“Không cần đâu, không cần đâu.” Tôi vội vàng lớn tiếng ngăn cản. Nếu Cổ Hằng mà đến nghe thật, khéo lại cho rằng đầu điện thoại bên này là một con ma ấy chứ. “Vậy thôi, khi nào Minh Viễn về cô nói với anh ấy một tiếng là được, rồi tôi sẽ gọi điện lại sau.” Nói xong, tôi sợ cô ta thật sự gọi Cổ Hằng tới, nên vội vàng gác máy.

Thư ký Tăng! Thư ký Tăng? Sao tôi cứ nghĩ đến mấy chữ này là lại cảm thấy khó chịu thế nhỉ? Rốt cuộc vấn đề nằm ở đâu đây?

Đang lúc nghĩ ngợi, tôi chợt nghe thấy có người lớn tiếng gọi tên mình: “Tuệ Tuệ, em gọi điện cho ai đấy?”

Tôi xoay người lại, nhìn thấy Lưu Hạo Duy đang xách theo một cái túi lớn rảo bước đi tới, trên mặt là vẻ vừa bất ngờ vừa lo lắng: “Dì nói bệnh của em lại tái phát rồi, làm anh lo quá phải chạy vội đến đây. Em không ở yên trong phòng bệnh còn chạy ra đây gọi điện thoại làm gì? Không mang theo điện thoại di động sao?”

Tôi khẽ lắc đầu. Ra ngoài lúc đang lo lắng, tôi đâu nhớ được việc này, mà không chỉ mình tôi, cả cha mẹ tôi cũng đều không mang theo điện thoại.

“Em…” Lưu Hạo Duy ghé sát khuôn mặt tới, đôi mắt hẹp dài và sắc bén nhìn chằm chằm vào tôi: “Tuệ Tuệ, đừng nói là em đã có bạn trai rồi mà giấu anh đấy nhé.”

Từ khi nào mà Lưu Hạo Duy lại trở nên tinh quái như vậy nhỉ? Tôi vội vàng làm bộ như vừa nghe thấy chuyện hài nhất trên đời, rồi cười phì hai tiếng, sau đó nghiêm mặt lại: “Lưu Hạo Duy, chuyện của anh chẳng buồn cười tí nào cả.”

Sau khi về nhà, mẹ một mực ở bên cạnh tôi, đến cơm tối cũng là do cha tôi nấu, khiến tôi chẳng có cơ hội nào để đi gọi điện lại cho Minh Viễn. Khó khăn lắm mới chờ được đến đêm khi mẹ đi ngủ, tôi vừa lôi điện thoại ra, trong phòng lại bừng sáng. Khỏi cần nói cũng biết, lão Chương lại tới rồi.

“Úi chà, cụ còn định đến phát thưởng cho cháu nữa hay sao thế này?” Tôi cười hì hì hỏi, nhưng vừa mở miệng liền cảm thấy có vấn đề. Lúc này sắc mặt lão Chương lạnh băng như gió mùa đông, tôi chưa bao giờ nhìn thấy sắc mặt lão ta khó coi đến thế.

“Chung Tuệ Tuệ ơi là Chung Tuệ Tuệ!” Lão Chương nghiến răng nghiến lợi dí ngón tay vào trán tôi, tức tối mắng lớn: “Thế mà tôi còn tưởng là cô thông minh, thông minh cái con khỉ, cô đúng là một con ngốc! Ôi, tôi đã nói với cô bao nhiêu lần rồi hả? Tôi đã dặn dò cô như thế nào? Bất kể trong tình huống nào, bất kể chuyện gì xảy ra, cho dù là có liên quan tới mạng người, thì cũng không được tiết lộ thiên cơ. Cô, cô, cô… cô nói xem, cô đã làm những gì hả? Cô thật khiến tôi thất vọng quá…”

Tôi chột dạ xoay người qua một bên, lí nhí nói: “Cháu có làm gì đâu. Hơn nữa, dù sao Minh Viễn cũng đã đoán được gần hết rồi, cháu viết thêm hai chữ đó thì cũng vậy cả thôi mà.” Trong bức thư mà tôi để lại cho Minh Viễn trước lúc đi chỉ có hai chữ: “Đợi em!” Với sự thông minh của nó, chắc chắn sẽ hiểu được ý của tôi. Thực ra cho dù tôi không nói, có lẽ nó cũng sẽ đợi tiếp. Nhưng, chờ đợi trong hy vọng và chờ đợi trong vô v đó là hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Tôi thực sự không muốn thấy suốt mười một năm dài đằng đẵng nó phải đắm chìm trong đau khổ như vậy.

Nhưng tôi không nói còn đỡ, vừa mới nói một câu, lão Chương càng tỏ ra tức giận hơn: “Thế cậu ta tự đoán được với đoán qua sự gợi ý của cô thì giống nhau sao? Người ta là thần tiên, cô là người, đãi ngộ tất nhiên là không giống nhau. Nếu như Thiên Lôi giáng tội, liệu cô có chịu đựng được không? Lỡ mà thật sự tan nát thần hồn, cô định đi tìm ai kêu oan đây?”

Thiên Lôi giáng tôi, tan nát thần hồn! Ôi trời ơi, như vậy… Thần tiên trên Thiên giới đúng là không có tính người, lại càng chẳng có chút tình người nào hết, sớm biết vậy tôi đã không đi làm việc cho họ rồi. Phải vất vả bao nhiêu năm như vậy, chẳng được khen thưởng bao giờ, lại còn định lấy mạng tôi chỉ vì hai chữ đó. Thế này mà là thần tiên cái gì chứ.

Lão Chương không ngừng phun nước bọt trong phòng tôi suốt nửa tiếng đồng hồ, tôi không khỏi thầm lo lắng mọi người trong nhà sẽ nghe thấy tiếng động mà tỉnh giấc. Nhưng chờ hồi lâu vẫn chẳng có động tĩnh gì, chắc trước khi đến, lão Chương đã động chân động tay, sử dụng pháp thuật gì đó để chặn không cho âm thanh truyền ra ngoài.

Đợi lão ta mắng xong, tôi mặc kệ tất cả, nghiến răng hỏi: “Thế cụ nói đi, bây giờ cháu phải làm sao đây?”

Lão Chương thở dài, ra vẻ mắng tôi chỉ vì muốn tốt cho tôi vậy, rồi chậm rãi nói: “Tuệ Tuệ này, cô cũng biết đấy, chuyện trên Thiên giới tôi cũng không làm chủ được, dù sao thì sự cũng đã rồi, bây giờ chức vụ của cô chắc chắn là không giữ được, đợi lát nữa tôi sẽ quyết toán tiền lương cho cô, chúng ta coi như đã bàn giao xong công việc. Còn về vụ trừng phạt, tôi căn bản không thể nhúng tay vào. Nhưng cô cũng đừng lo lắng quá, Thiên giới dù sao cũng phải tính toán đến tâm trạng của vị kia, tôi đoán chắc không đến mức xử tử đâu, chỉ phạt qua loa một chút thôi.”Nhưng vấn đề là, sự qua loa của Thiên giới và sự qua loa của chúng tôi hoàn toàn không giống nhau. Tôi rất lo sự qua loa của bọn họ sẽ khiến tôi sống không bằng chết. Nếu bọn họ thật sự biến tôi thành một người mù hay là bị liệt nửa người, chẳng bằng giết tôi đi còn hơn.

Sau khi lão Chương rời đi, tôi cũng chẳng suy nghĩ được gì nữa. Đầu óc tôi lúc này tràn ngập sự hoang mang và hỗn loạn, không ngừng đi đi lại lại khắp phòng, không biết nên làm gì. Đang lúc khó chịu, chợt nghe “uỳnh” một tiếng vang lên, giữa buổi đêm trời trong veo thế này không ngờ lại có tiếng sấm lớn đến thế.

Tôi lập tức sợ đến nỗi hai chân mềm nhũn, chẳng bước đi nổi nữa. Ngay sau đó lại có một tiếng sấm nữa vang lên, đánh thẳng vào cửa sổ nhà tôi, căn phòng lập tức trở nên hỗn loạn, những mảnh thủy tinh vụn bắn khắp nơi… Lão Chương chết tiệt này, vừa rồi còn nói là chỉ trừng phạt qua loa thôi, vậy mà lão vừa đi thì sấm sét đã tới rồi, cho dù tôi có mười cái chân cũng không chạy thoát được.

Tiếp đó lại là một tràng âm thanh lớn vang lên, căn phòng chìm vào bóng tối. Đầu tôi như bị thứ gì đó đánh trúng, không ngừng vang lên những tiếng “ong ong”, sau đó, tôi đã chẳng biết gì nữa cả.

Khi tỉnh dậy, tôi thấy trong phòng bệnh đang có rất nhiều người, ngoài cha mẹ tôi và mấy bà con thân thích ra còn có rất nhiều vị bác sĩ mặc áo trắng, tất cả đều nghiêm túc nhìn chằm chằm vào tôi, một trong số đó còn giơ hai ngón tay ra đưa qua đưa lại trước mặt tôi: “Cô bé, có biết đây là số mấy không?”

Tôi cau mày nhìn ông ta, nói: “Là chú bị thiểu năng hay là cháu bị thiểu năng vậy?”

Nét mặt vị bác sĩ lập tức trở nên căng thẳng: “Thế cháu có nhớ mình tên là gì không?”

Tôi chẳng thèm trả lời nữa mà vén chăn ngồi dậy, lớn tiếng nói với cha mẹ tôi: “Cha, mẹ, bọn họ đang làm cái quái gì vậy? Tưởng con là người ngoài hành tinh sao?” Nhìn ánh mắt của những người này mà tôi rợn hết cả người.

“Ôi chao, con gái cưng của mẹ.” Vừa rồi mẹ còn hết sức căng thẳng, vừa nghe thấy tiếng gọi của tôi thì lập tức kích động hẳn lên, vội vàng lau nước mắt chạy nhào tới, ôm chặt lấy tôi vào lòng: “Tuệ Tuệ, con gái yêu của mẹ, con làm mẹ sợ chết

Chuyện này rốt cuộc là sao nhỉ, mọi người đều có vẻ lạ quá.

“Tuệ Tuệ, đầu em không đau chứ?” Lưu Hạo Duy cũng ghé tới, hỏi giọng lo lắng vô cùng.

“Không hề.” So với lúc bình thường còn tỉnh táo và dễ chịu hơn ấy chứ. Tôi vô thức đưa tay lên gãi đầu, đột nhiên cảm thấy có gì đó không đúng lắm, liền gãi lại cái nữa, lập tức lòng dạ lạnh băng, vừa mở miệng ra, nước mắt đã ầng ậng trong khóe mắt rồi: “Mẹ ơi, tóc của con đâu rồi?” Thế này rốt cuộc là sao chứ, tại sao đang yên đang lành, tôi chỉ ngủ có một giấc thôi mà tỉnh dậy đã biến thành kẻ trọc đầu rồi? Thế này có phải là muốn lấy mạng tôi không, tôi vẫn còn chưa lấy chồng mà.

“Đừng khóc, đừng khóc mà!” Lưu Hạo Duy ngoảnh mặt qua một bên, tuy miệng thì an ủi, nhưng tôi có thể nhìn thấy rõ ràng là anh ta đang cười, đến đôi vai vẫn còn đang run lên kia kìa: “Hì hì, Tuệ Tuệ, em gặp nạn lớn mà không chết, ắt sẽ có phúc về sau. Đến sét còn không đánh chết được em, sau này em chắc chắn sẽ có thành tựu lớn, mất mấy cộng tóc thì có ảnh hưởng gì đâu. Bây giờ không phải đang thịnh hành phong cách cá tính đó sao, em cứ thế này ra ngoài, có khi người ta còn nghĩ em là nghệ sĩ ấy chứ. Dù sao tóc này chừng một năm nữa là sẽ mọc lại thôi, không chết được đâu.”

Một người đàn ông như anh ta thì làm sao hiểu được sự quan trọng của tóc đối với phụ nữa, tôi… tôi đang yên đang lành, tại sao lại bị sét đánh chứ? Chết tiệt thật, tôi có từng làm chuyện gì thất đức đâu.“Kỳ tích, đúng là kỳ tích…”

“Đúng vậy, thật không ngờ nổi…”

Mấy vị bác sĩ kia vẫn còn đang thảo luận với nhau về việc tôi bị sét đánh, ai cũng tỏ ra kích động vô cùng. Tôi cảm thấy hết sức khó chịu, vội vàng bảo cha mẹ mau làm thủ tục cho mình ra viện. Tôi không thể ở lại nơi này thêm giây phút nào nữa.

Bởi vì nhà tôi đã bị sét đánh cho tan hoang, nên tôi với cha mẹ đành dọn đến căn hộ chung cư của tôi ở tạm. Lưu Hạo Duy giúp đỡ liên lạc với công ty sửa sang nhà cửa, còn không quên dặn tôi hai hôm nữa tới bệnh viện khám lại.

Nói thực lòng, tôi thà bị sét đánh thành kẻ ngốc chứ cũng không muốn tới bệnh viện để họ chỉ trỏ bàn luận nữa, tiếc rằng trong cái nhà này ý kiến của tôi chỉ mang tính tham khảo, nên hai hôm sau tôi vẫn bị áp tải đến bệnh viện khám lại.

Ở trong bệnh viện làm kiểm tra suốt một buổi sáng, rồi lại phải vác cái đầu trọc đi cho một đám bác sĩ nghiên cứu qua nghiên cứu lại, cuối cùng may mà tôi đã được giải thoát trước khi nổi điên lên.

“Không có việc gì rồi.” Lưu Hạo Duy thở phào, cười nói: “Anh còn lo có di chứng gì nữa cơ, may mà không sao.”

Trong bệnh viện có nhiều người, không tiện dừng xe, nên chúng tôi cũng không lái xe tới, sau khi làm kiểm tra xong liền bắt taxi ra ngoài. Vừa mới ra ngoài cửa bệnh viện, Lưu Hạo Duy đột nhiên chỉ tay vào gương chiếu hậu nói: “Ấy, cái người phía sau kia có phải là đang đuổi theo chúng ta không nhỉ?”

Nghe vậy tôi liền đưa mắt nhìn, quả nhiên nhìn thấy có một người đang vừa gọi cái gì đó vừa vội vã chạy đuổi theo chúng tôi.

“Có ai quen không?” Lưu Hạo Duy hỏi.

Cha mẹ tôi đều nói không quen, tôi thò đầu ra ngoài cửa sổ xe nhìn kỹ, dáng người cao ráo, trông cũng rất điển trai, hình như còn hơi quen mắt, nhưng… nếu tôi mà quen anh chàng điển trai này thì sao lại chỉ quen mắt thôi được.

“Không quen.” Tôi rụt người vào trong xe, lắc đầu nói: “Chắc là đuổi theo chiếc xe phía trước, mau đi thôi.”

Tài xế đạp mạnh chân ga, chiếc xe rất nhanh đã chạy ra ngoài đường chính, bỏ anh chàng kia lại ở tít đằng xa.

Anh chàng đó điên cuồng đuổi theo phía sau, còn vừa vẫy tay gọi lớn cái gì đó…

Thật đáng tiếc, người trong chiếc xe phía trước căn bản không nhìn thấy.

Sau khi về nhà, Lưu Hạo Duy liền tặng cho tôi hai bộ tóc giả, một bộ tóc uốn dài đến tận eo, bộ còn lại thì chẳng biết là kiểu đầu gì, nhưng vừa bồng bềnh vừa mềm mại, sau khi đội lên đến tôi cũng thiếu chút nữa không nhận ra mình. Cha mẹ đều khen là rất đẹp, Lưu Hạo Duy còn ra sức chế giễu tôi: “So với mái tóc bù xù của em trước đây thì đẹp hơn nhiều. Sớm biết thế này anh đã tặng em từ lâu rồi, như thế chắc cũng không đến nỗi để em phải trở thành gái già tồn kho.”

Sao lại có người ăn nói khó nghe nhe thế cơ chứ? Tôi tức điên lên, lập tức nhảy bật dậy đuổi theo tẩn cho anh ta một trận, mãi đến lúc anh ta rên rỉ van xin mới chịu buông tha.

Tôi ở nhà nghỉ ngơi hai ngày rồi bắt đầu đi làm, rõ ràng mới xin nghỉ chưa đến hai tuần, đáng lẽ không nên cảm thấy xa lạ thế này mới đúng. Nhưng không biết tại sao, tôi luôn có cảm giác như đã trải qua một kiếp, đầu óc trống rỗng, mấy lần cầm tài liệu trong tay mà đọc không hiểu, càng không biết phải làm thế nào, phản ứng hết sức chậm chạp.

Nhưng mọi người đều không hề tỏ ra bất ngờ, bở vì không hiểu sao chuyện tôi bị sét đánh đã lan truyền ra khắp cả đơn vị. Lần này thì hay rồi, mọi người cả năm nay đều có cái mà nói chuyện, ngay đến cô bé tiểu Hoàng mới tới đây thực tập cũng dám cười ngay trước mặt tôi.

Đáng giận nhất chính là lãnh đạo của chúng tôi, ngày đầu tiên tôi đi làm, ông cụ còn gọi tôi lên văn phòng mà làm bộ làm tịch an ủi một hồi… Nếu ông cụ có thể cố gắng nhịn cười từ đầu đến cuối, có lẽ tôi còn thật sự cảm kích.

Mấy hôm sau, Lưu Hạo Duy không ngờ đã kim ra được một anh chàng tới cho tôi xem mặt. Kết quả là gã đó vừa gặp đã lảm nhảm cái gì mà phụ nữ phải tự tôn tự cường, tự cấp tự túc, không thể việc gì cũng dựa vào đàn ông, cuộc sống không được xa xỉ, tiêu tiền phải hợp lý. Thôi được rồi, cứ coi như hắn ta có tư tưởng hiện đại, nhưng ngay sau đó hắn lại than vãn cái gì mà phụ nữ bây giờ không còn giống phụ nữ nữa, vừa không biết làm việc nhà, vừa không biết trông con, tính cách lại không dịu dàng…

Tôi nghe mà phát bực, liền gỡ mái tóc giả ra, đập đánh bộp một cái xuống bàn. Kết quả là gã đó sợ đến tái mặt, vội vàng chuồn đi mất hút… Nhưng càng đáng giận hơn là hắn ta không ngờ lại chưa trả tiền.

Chương 57

Mãi đến cuối năm, mọi người trong đơn vị mới bắt đầu không chú ý đến việc tôi bị sét đánh nữa. Trong cuộc họp cuối năm của Hệ thống Tư pháp, lãnh đạo còn gọi tôi đi cùng, tôi lập tức vui mừng đồng ý ngay.

Kết quả là vừa mới đến hội trường, tôi đã hối hận ngay. Ông cụ trông có vẻ hiền từ ngồi trên ghế chủ tịch vừa mới nhìn thấy lãnh đạo của chúng tôi đã lớn tiếng hỏi: “Lão Lý à, cô bé bị sét đánh ở đơn vị của các anh đã đến chưa thế?”

Tôi đã trở thành người nổi tiếng trong toàn hệ thống rồi cơ đấy.

Tôi thầm tức giận, trốn biệt phòng khách sạn không chịu ra ngoài, đến cuộc họp cũng không thèm tham gia, cứ rúc trong phòng vừa xem ti vi vừa ăn đồ ăn vặt, ai gọi điện thoại tới cũng không nghe. Lưu Hạo Duy cứ như muốn đối đầu với tôi, mười phút mà gọi tới mười lăm cuộc điện thoại, sau đó còn gửi tin nhắn: “Anh đây sắp phát tài rồi nhé, còn muốn anh mời ăn cơm thì mau nghe máy đi.”

Lần này thì tôi không chậm trễ dù chỉ nửa giây, chuông vừa reo đã lập tức nhấc máy, giọng nói cũng bất giác trở nên nịnh bợ, không còn gọi là Lưu Hạo Duy nữa, mà gọi là anh họ họ à, anh làm gì mà sắp phát tài thế?”

Lưu Hạo Duy ở đầu điện thoại bên kia chắc đang mừng phát điên lên, kích động đến nỗi giọng nói cũng hơi run rẩy: “Căn nhà kia của anh, được quy hoạch rồi!”

“Căn nhà nào cơ?” Tôi ngẩn người ra hỏi, sau đó liền lập tức hiểu ra: “Là căn nhà ở thôn Tây Bình kia phải không? Thật hay giả đấy? Cái nơi khỉ ho cò gáy đó mà cũng có người thích sao? Giao thông hình như không được tiện lắm thì phải.” Bây giờ các thương nhân nhà đất không phải đều đang ngó vào khu Thành nam ư, ở đó giao thông thuận tiện, phong cảnh cũng tốt, xây nhà ở đó mới có người muốn mua chứ. Còn Tây Bình nằm ở ngoại ô phía tây, xưa nay chẳng có mấy ai lui tới, sao mà lọt vào diện quy hoạch được nhỉ?

“Không phải là xây khu chung cư, mà là có công ty nhìn trúng nơi đó, chuẩn bị xây trụ sở chính tại đó. Họ mới thoáng cái đã quy hoạch cả ngàn mẫu đất, ngôi nhà đó của anh cũng lọt vào diện quy hoạch. Nếu tính theo diện tích, ít nhất cũng phải đền bù cho anh hai ngôi nhà, như vậy chẳng phải là phát tài rồi sao?!”

“Anh chắn chắn chứ, đừng có nghe mấy tin vịt rồi tưởng bở. Lỡ như tin này mà là giả, anh lại còn không tức chết hay sao.” Tôi không kìm được liền dội cho anh chàng một gáo nước lạnh.

Lưu Hạo Duy không hề ảnh hưởng chút nào, lớn tiếng nói: “Đã lên báo rồi cơ mà, làm sao là giả được, vừa rồi… Ấy ấy, bây giờ trên thời sự đang nói đấy, em mau chuyển sang kênh hai đi!”

Tôi nghe lời, lập tức chuyển sang kênh hai, trên ti vi quả nhiên đang phát chương trình thời sự. Thôn Tây Bình của Lưu Hạo Duy quả nhiên cũng nằm trong diện quy hoạch.

Tôi vừa định chúc mừng Lưu Hạo Duy đôi câu, ống kính trên ti vi đột nhiên đổi hướng, anh phóng viên đã biến mất, thay vào đó là một khuôn mặt hiên ngang phong độ. Tôi hơi ngẩn ra, có nhìn thế nào cũng cảm thấy hơi quen mặt.

Phía dưới màn hình rất nhanh đã xuất hiện mấy chữ: Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Viễn Tuệ - Kim Minh Viễn.

nghĩ chắc tôi không quen anh ta, nhưng tại sao cứ cảm thấy quen mặt như vậy nhỉ, đến cái tên hình như cũng nghe thấy ở đâu đó rồi. Lưu Hạo Duy ở đầu điện thoại bên kia đội nhiên “a” lên một tiếng, sau đó kích động nói lớn với tôi: “Người này… Người này anh quen đấy. Kim Minh Viễn, đúng rồi, còn chẳng phải là Kim Minh Viễn sao. Anh đã nói mà, thảo nào lại quen mắt như vậy.”

Lưu Hạo Duy đến học đại học cũng là ở trong tỉnh, căn bản chưa từng đến miền Bắc bao giờ, sao lại quen một anh chàng như vậy được chứ? Nhưng nghe giọng điệu này, không giống như đang nói dối.

“Tuệ Tuệ, em đợi một chút nhé, anh tới tìm em! Chúng ta có gì lát nữa nói!” Sau đó gác máy.

Chưa đến nửa giờ sau, Lưu Hạo Duy đã chạy tới khách sạn, trong tay còn xách theo một túi hoa quả lớn, bước chân nhẹ nhàng, mặt mày tươi như hoa, vừa nhìn đã biết là đang đắc chí vô cùng. Khi tôi ra mở cửa, còn nhìn thấy anh chàng đang dày mặt nói chuyện với nhân viên phục vụ của khách sạn, đôi mắt đã sắp chảy nước đến nơi.

“Cái cậu Kim Minh Viễn đó anh quen thật đấy.” Vừa mới vào cửa, Lưu Hạo Duy đã nói ngay: “Mà không chỉ mình anh, cả em cũng quen mới đúng.”

Tôi lơ ngơ nhìn Lưu Hạo Duy, không nói năng gì. Vẫn là câu nói trước đó, nếu tôi thật sự quen một con người ưu tú như vậy, có lý nào lại chỉ cảm thấy quen mắt thôi chứ. “Ấy chà…” Tôi vỗ mạnh tay một cái: “Hôm đó ở bệnh viện, cái người đuổi theo phía sau chiếc taxi của chúng ta không phải chính là anh ta sao?” Chẳng lẽ anh ta thật sự đang đuổi theo Lưu Hạo Duy…

Tôi đột nhiên cảm thấy có chút kỳ quái, cho dù anh chàng Kim Minh Viễn kia có thật sự nhận ra Lưu Hạo Duy thì cũng không đến mức phải kích động đuổi theo như thế chứ nhỉ. Nhìn vẻ mặt của anh ta lúc đó, quả thực… không giống như đang đuổi theo một người bạn bình thường, mà giống như đang đuổi theo người yêu đồng sinh cộng tử vậy.

Lưu Hạo Duy chắc cũng cảm thấy rất ngượng, liền bực bội trừng mắt nhìn tôi một cái, nói: “Em có nhớ hồi em ba tuổi đã từng đi lạc một lần

Tôi ngẫm nghĩ một chút, rồi lắc đầu.

“Haizz…” Lưu Hạo Duy ra vẻ không biết nên làm sao, buồn bực lắc đầu nói: “Tuệ Tuệ này, em nói xem, sau này em phải làm sao đây. Vốn em đã hơi ngu ngu rồi, bây giờ lại còn bị sét đánh cho hỏng cả đầu nữa, sau này làm sao mà lấy được chồng chứ.”

Tôi không thèm để ý đến anh ta.

Lưu Hạo Duy nói tiếp: “Lần đó em đi lạc, chính là cậu Kim Minh Viễn này đưa em về, đến tên của em cũng là đặt theo tên cô người ta đấy. Hồi đó em còn chưa có tên, mọi người đều gọi là Bé Cưng, sau đó cụ nội nói cái tên Chung Tuệ Tuệ này rất hay, nên mới đặt cho em. Anh với cậu Kim Minh Viễn đó còn trao đổi thư từ với nhau hai năm, về sau lười quá nên không liên lạc nữa. Ôi, thật không ngờ bây giờ cậu ta lại phát đạt rồi, sớm biết vậy thì anh đã bám chặt lấy cậu ta không buông.”

Nói thực lòng tôi vẫn còn có chút choáng váng, những chuyện đó sao tôi chẳng có chút ấn tượng nào thế nhỉ? Chẳng lẽ thật sự bị sét đánh hỏng đầu rồi sao? Suy nghĩ một chút, tôi quyết định im miệng không nói gì, kẻo lại bị Lưu Hạo Duy chế giễu.

Nhưng tôi cũng cảm thấy rất lạ, Lưu Hạo Duy vì một việc cỏn con như vậy mà lại mua hoa quả đến thăm tôi, nhìn thế nào cũng thấy có vấn đề. Quả nhiên, chúng tôi mới tán gẫu với nhau được đôi câu, anh chàng đã nói tới chuyện chính: “Hì hì… Tuệ Tuệ này, con trai chủ nhà của anh sắp kết hôn, nên bây giờ ông ta không cho anh thuê nhà tiếp nữa. Dù sao trong nhà em cũng còn trống một phòng, hay là…”

Tôi đã nói mà, thảo nào hôm nay anh chàng lại ân cần như vậy.

Nhưng cha mẹ tôi bây giờ vẫn còn ở trong nhà tôi cơ mà.

“Đến Tết, phải đến Tết anh mới dọn qua. Lúc đó nhà em chắc cũng được dọn dẹp xong xuôi rồi, cha mẹ em nhất định không ăn Tết ở chỗ em đâu.”

Trong số các bà con họ hàng, quan hệ của tôi với à tốt nhất, anh chàng đã mở miệng như vậy rồi, tôi tất nhiên cũng không tiện từ chối, dù sao bây giờ đang là mùa đông, ở một mình cũng lạnh. Thế là tôi sảng khoái đồng ý, nói là đợi sau khi cha mẹ tôi dọn đi, anh chàng có thể dọn đến.

Mới thoáng đó mà đã đến cuối năm, cha mẹ tôi đã dọn về trước ngày Tết ông Táo. Lưu Hạo Duy vừa biết tin này, liền vội vã gọi điện thoại cho tôi, bảo tôi cùng anh ta đến nhà cũ ở thôn Tây Bình thu dọn đồ đạc đến nhà tôi ở.

Lúc này công việc ở đơn vị vốn cũng không nhiều, tôi nói với lãnh đạo một tiếng, ông cụ liền rộng rãi cho tôi nghỉ phép luôn. Thế là Lưu Hạo Duy liền lái chiếc xe cũ nát của anh ta đưa tôi đến thôn Tây Bình. Nhưng vừa lên đường, chiếc xe chết tiệt liền dở chứng, sau khi gào rú một hồi liền dừng lại không chịu đi nữa. Hai người bọn tôi đành ngồi xe bus đến ngoại ô phía tây thành phố, sau đó bắt xe ôm tới thôn Tây Bình.

Tập đoàn Viễn Tuệ đó quả nhiên hành động rất nhanh, chẳng bao lâu mà nơi này đã lồi lõm loạn xạ cả lên rồi, ngọn núi nhỏ ở phía đông thôn Tây Bình cũng đã bị san phẳng. Bởi vì căn nhà của Lưu Hạo Duy nằm ở phía tây thôn, nên lúc này vẫn còn tạm thời nguyên vẹn, nhưng mọi người ở đây đã chuyển hết, khung cảnh hết sức vắng vẻ.

Hai người bọn tôi tung tăng bước vào nhà, thu dọn đồ đạc mà bà nội Lưu Hạo Duy để lại, sắp vào hai cái túi lớn, chuẩn bị trở về nội thành. Lúc chuẩn bị đi, Lưu Hạo Duy nhìn thấy hũ dưa chua ở trong sân, nhất quyết đòi mang đi, nhưng nhất thời lại không tìm được cái gì để đựng. Anh chàng liền bảo tôi mang một cái túi đi trước, xem có thể gọi được xe đưa chúng tôi về nội thành không.

Tại vùng hoang vu hẻo lánh thế này, quả thực không biết phải làm thế nào mới có thể gọi được xe. Tôi đứng bên đường chờ suốt mười mấy phút, vậy mà vẫn chẳng có chiếc taxi nào đi qua, nhưng thỉnh thoảng lại xuất hiện mấy chiếc xe cao cấp đi qua đi lại, tràn đầy khí thế, chắc là lãnh đạo của công ty gì gì đó kia tới đây kiểm tra.

Dù gì thì cũng không thể nhờ người ta đưa chúng tôi về chứ nhỉ?

Tôi đứng đó một lúc, đôi chân đã hơi tê tê, bèn bỏ luôn cái túi qua một bên rồi ngồi xổm xuống đất, buồn bực nhìn đông ngó tây. Cứ nhìn như vậy được chừng mấy phút, không ngờ lại nhìn thấy một chuyện thú vị. Cách chỗ tôi không xa có một chiếc xe rất oách vốn đang chạy bình thường, khi gặp chỗ rẽ, tự nhiên lại lao thẳng về phía trước giống như phát điên, sau đó đâm mạnh vào một đống củi ở ngay bên đường.

Thương thay cho chiếc BMW mới coóng, thế này phải mất bao nhiêu tiền để sửa đây? Tôi không khỏi thầm tặc lưỡi, lại sợ người trong xe bị thương, liền vội vàng đứng dậy nhìn về phía chiếc xe đó.

Cửa xe được nhẹ nhàng mở ra, có một người đàn ông bước xuống xe, rồi nhìn về phía tôi bằng ánh mắt đờ đẫn. Nhìn mặt mũi người này rõ ràng là rất quen mắt, tôi hơi sững ra một chút rồi lập tức nhận ra anh ta là ai. Trên ti vi thì rõ là nghiêm túc, mặt mũi cũng lạnh lùng, còn tràn đầy một cảm giác xa lạ khó mà nói rõ, vậy mà khi gặp người thật, tôi lại cảm thấy anh ta rất thân thiết, rất gần gũi, hoàn toàn không có chút vẻ xa lạ nào như khi ở trên ti vi.

Sau khi xuống xe, Kim Minh Viễn đứng im tại chỗ nhìn về phía tôi, bàn tay nắm lại rất chặt, tâm trạng trong mắt phức tạp vô cùng, có mừng rỡ, có ngạc nhiên, còn có vẻ khó tin và sợ hãi. Đôi mắt của một người sao có thể truyền đạt được nhiều nội dung như thế chứ? Trước đây, tôi luôn cảm thấy tiểu thuyết viết như vậy là rất nực cười, nhưng bây giờ rốt cuộc đã hiểu ra, có một số người, thật sự có thể làm được.Hai chúng tôi cứ thế nhìn nhau khoảng cách mười mấy mét, hai người đều không động đậy, đứng lặng im.

Mãi một lúc lâu sau, anh ta dường như mới nghiến chặt răng hạ quyết tâm, bước từng bước về phía tôi. Từng chút, từng chút một, những đường nét trên khuôn mặt anh ta càng lúc càng rõ ràng hơn, tôi thậm chí còn phát hiện đôi mắt anh ta đã đỏ hoe, trên trán lấm tấm mồ hôi, đôi bàn tay nắm chặt đang hơi run rẩy…

Chẳng lẽ tôi lại đáng sợ như vậy hay sao?

Hoặc có lẽ, anh ta đã nhận ra tôi rồi ư

Tôi lập tức xua đi suy nghĩ này. Theo lời của Lưu Hạo Duy, bây giờ cách lần trước chúng tôi gặp mặt đã gần hai mươi năm rồi, lúc đó tôi mới mấy tuổi chứ? Tôi từng xem ảnh hồi nhỏ của mình, béo núc ních, tròn ung ủng, cho dù là bản thân tôi cũng chẳng thể nhận ra được, càng đừng nói là anh ta.

Nhưng, anh ta rõ ràng đang đi về phía tôi…

Tôi cảm thấy rờn rợn, trong lòng suy nghĩ lung tung xem chuyện này rốt cuộc là như thế nào. Sau lưng tôi đột nhiên có một người chạy ra, lao vút về phía Kim Minh Viễn, ôm chặt lấy anh ta một cách thân mật.

“Úi chao, thật sự là anh đấy à, Kim Minh Viễn? Tôi còn tưởng là mình nhìn nhầm cơ!” Lưu Hạo Duy vừa cười vang vừa vỗ mạnh một cái vào vai Kim Minh Viễn, nói: “Mấy hôm trước tôi thấy anh trên ti vi, không ngờ hôm nay lại có thể gặp anh ở chỗ này. Ấy, Tuệ Tuệ…” Lưu Hạo Duy ngoảnh đầu lại, ra sức gọi tôi: “Mau đến đây nào, em nhìn em, đây chính là Kim Minh Viễn, hồi nhỏ anh ấy còn từng bế em đấy.”

Kim Minh Viễn ngây người ra nhìn Lưu Hạo Duy, không nói gì, nhưng cũng không đẩy ông anh họ tôi ra. Nét mặt đó đáng lẽ không nên xuất hiện trên khuôn mặt anh ta mới đúng. Tôi luôn cảm thấy, chuyện này hình như còn có ẩn tình.

“Đây là em gái tôi, Chung Tuệ Tuệ.” Lưu Hạo Duy cười giới thiệu: “Còn là dùng tên của cô anh đấy. Cũng đều tại cụ tôi, cứ nhất quyết muốn đặt cho nó cái tên này, ai khuyên cũng không nghe, thành ra hết cách. Đúng rồi, cô anh có đến đây không?”

Trên khuôn mặt Kim Minh Viễn rốt cuộc đã có một chút phản ứng, đôi mắt nhìn chằm chằm vào tôi, ánh mắt rất sâu sắc, tất cả mọi tâm trạng đều ở trong đôi mắt trong veo ấy. Bị anh ta nhìn như thế, tôi bất giác có chút chột dạ, cảm thấy mình hình như đã làm chuyện gì có lỗi với anh ta, vì thế liền rụt đầu lại, rụt rè cất tiếng chào: “Chào anh, Chủ tịch Kim.”

Ánh mắt Kim Minh Viễn trở nên buồn thiu, cứ như đã phải chịu một sự tổn thương rất lớn, hơi cúi đầu, hàng lông mi không ngừng run rẩy. Mãi mấy giây sau, anh ta mới thấp giọng hỏi: “Em không nhận ra anh nữa sao?” Giọng nói không ngờ lại hơi khàn khà

Tôi cảm thấy hết sức xấu hổ, liền đưa tay gãi tai, ấp úng trả lời: “Lúc đó không phải em vẫn còn nhỏ sao, cho nên không nhớ rõ lắm.”

Lưu Hạo Duy cũng đứng bên cạnh nói giúp tôi: “Tuệ Tuệ từ nhỏ đã ẩu đoảng, trí nhớ rất kém, đã thế ông trời còn không chịu tha cho nó, mấy hôm trước còn bị sét đánh nữa, nên đầu óc lại càng…”

Anh chàng còn chưa nói xong, Kim Minh Viễn đã kích động nhìn sang phía tôi, bàn tay đưa ra được một nửa thì đột nhiên rụt về, lo lắng hỏi: “Em… không sao chứ?”

Anh ta hỏi câu này khiến tôi cảm động đến suýt rơi nước mắt. Đã bao nhiêu lâu như vậy rồi, những người bên cạnh ngoại trừ cha mẹ tôi, chẳng có ai khi nghe nói tôi bị sét đánh mà không cười nghiêng ngả, ngay đến Lưu Hạo Duy cũng không nhịn được cười. Còn anh chàng này mới chỉ gặp tôi có một lần, không ngờ lại quan tâm đến tôi như thế. Đây mới chính là nhân phẩm mà!

Tôi còn chưa kịp trả lời, Lưu Hạo Duy đã giành nói trước “Không sao hết, chỉ là đầu óc hơi kém đi một chút thôi, suốt ngày đãng trí. Mà anh không biết đâu, năm nay Tuệ Tuệ nhà tôi đúng là xui xẻo quá, mới hai tháng nay mà đã vào bệnh viện không biết bao nhiêu lần rồi.”

Đôi mắt Minh Viễn đột nhiên sáng rực lên, nhìn chằm chằm vào tôi không chớp, rồi trầm giọng hỏi: “Ngày Hai mươi tư tháng trước, có phải em đã vào bệnh viện Số ba không?”

Tôi hơi ngẩn ra một chút, cẩn thận nghĩ lại, trong đầu là một mảng trống rỗng, đành buồn bực trả lời: “Em không nhớ được nữa rồi.”

“Đúng rồi đấy…” Lưu Hạo Duy lớn tiếng nói: “Hôm đó nó lại bị sốt, phải đến bệnh viện Số ba truyền mất mấy chai dịch. Tôi cũng ở bên cạnh nó đấy. À mà, sao anh lại biết vậy?”

Kim Minh Viễn khẽ nở nụ cười, khóe miệng hơi nhếch lên tạo thành một đường cong tuyệt đẹp: “Hôm đó anh vừa hay cũng ở bệnh viện, khi đi ngang qua hành lang thì nhìn thấy có người đang gọi điện thoại làm việc của y tá, loáng thoáng thấy giống em. Đúng rồi, em điện thoại cho ai vậy, sao phải vội vàng như thế, đợi truyền dịch xong rồi đi gọi cũng được mà.”

“Đúng thế.” Lưu Hạo Duy cũng phụ họa theo: “Tuệ Tuệ, em gọi điện thoại cho ai vậy, lúc đó anh hỏi mà em cũng không nói.”

“Em có gọi điện thoại sao?” Tôi ra sức day trán, cố gắng nhớ lại tình hình khi đó. Không sai, khi đó tôi quả thực đã gọi điện thoại, nhưng rốt cuộc là gọi cho ai nhỉ? Sao tôi lại không nhớ được gì hết thế này? “Em chỉ nhớ mang máng là có một người phụ nữ nghe máy thôi.” Tôi hơi cau mày lại, chậm rãi nói: “Nói cái gì thì không nhớ được, còn nữa, hình như lúc đó em rất không vui.”

“Tại sao không vui?” Hai người họ đồng thời cất tiếng hỏi.Tôi cũng không nói rõ được, chỉ nhớ lúc đó hình như mình rất giận dữ, nhưng rốt cuộc là giận cái gì thì lại không thể nhớ ra.

“Không nhớ ra thì thôi đừng nhớ nữa.” Kim Minh Viễn lo lắng nói, rồi anh ta hơi cúi đầu xuống, trong mắt thoáng qua những tia sang kỳ lạ: “Những chuyện này… đều đã không còn quan trọng nữa…”

Tôi cảm thấy trong lời của anh ta hình như còn có ẩn ý, nhưng tôi không thể làm rõ ý của anh ta, còn Lưu Hạo Duy thì căn bản chẳng hiểu gì.

Chúng tôi tán gẫu với nhau mấy câu, rồi Kim Minh Viễn hỏi: “Hai người ôm theo một đống đồ thế này định đi đâu vậy?”

Lưu Hạo Duy đưa tay lên gãi đầu, có chút ngượng ngùng đáp: “Nhà cũ của tôi ở thôn Tây Bình, hì hì, nằm vào diện quy hoạch, nên về đây thu dọn chút đồ. Không ngờ ngoài này lại khó gọi xe thế, bây giờ bọn tôi còn đang chờ xe đây.”

Kim Minh Viễn lập tức ân cần nói: “Dù sao tôi cũng không có việc gì, tiện đường đưa hai người về luôn. Hiếm khi gặp người có duyên thế này, sau này tôi dọn đến thành phố C, chúng ta phải qua lại nhiều hơn mới được.”

Lưu Hạo Duy mong còn chẳng được, lập tức cười tít mắt lạiừng rỡ vỗ vai Kim Minh Viễn, nói: “Úi chà, tôi đúng thật là… Không ngờ người anh em lại có thành ý đến vậy, xem ra người có tiền cũng không phải đều nghếch lỗ mũi lên trời.”

Kim Minh Viễn chỉ khẽ cười, thỉnh thoảng mới liếc nhìn tôi một chút, ánh mắt vừa dịu dàng vừa chân thành, còn hàm chứa một số thứ gì đó mà tôi không hiểu.

Anh ta giúp đỡ chúng tôi dọn đồ vào thùng xe. Khi tôi và Lưu Hạo Duy đang chuẩn bị lên xe, đột nhiên có một chiếc xe màu đỏ chạy tới, sau đó một người phụ nữ trẻ tuổi mặc váy màu tím từ trên xe đi xuống. Người phụ nữ này cũng không thể nói là đẹp, nhưng lại hết sức quyến rũ, eo thon chân dài, kết hợp với bộ đồ công sở, khiến người ta phải đắm say.

“Chủ tịch Kim, anh không sao chứ ạ?” Người phụ nữ đó vừa xuống xe liền chạy thẳng về phía Kim Minh Viễn, chẳng thèm liếc nhìn tôi và Lưu Hạo Duy lấy một lần.

Kim Minh Viễn hơi cau mày lại, lắc đầu đáp: “Tôi không sao, gặp hai người bạn nên định quay lại nội thành một chuyến thôi.”

Người phụ nữ đó hơi ngẩn ra, lúc này rốt cuộc cũng chịu ngó qua phía tôi và Lưu Hạo Duy một chút, tỏ vẻ khó xử nói: “Không phải anh đã có hẹn với Chủ tịch Uông của Tập đoàn Nhất Kiến rồi sao…”

“Hẹn lại với ông ta là được mà.” Kim Minh Viễn thản nhiên nói: “Không nói chuyện với cô nữa, cô cứ về công ty trước đi. Bây giờ tôi còn có chuyện.” Sau đó quay sang cười nói với chúng tôi: “Mau lên xe đi, chúng ta trở lại nội thành ngay đây, vừa hay còn có thể ăn trưa luôn.”

Con mắt Lưu Hạo Duy dù sao cũng khá tinh tường, đã nghe người phụ nữ kia nói như vậy, lập tức cảm thấy có chút khó xử, liền lúng túng nói: “Hay là anh cứ đi làm việc của anh trước đi, chúng tôi đợi thêm lát nữa, chắc lúc nữa sẽ có xe tới thôi, không thể làm lỡ việc của anh được.”

“Không sao đâu.” Kim Minh Viễn nhiệt tình mở cửa xe cho chúng tôi, cười nói: “Tôi cũng không muốn gặp những người này, khó khăn lắm mới kiếm được cái cớ để chuồn đi, hai người đừng khách sáo nữa!”

Người ta đã nói như vậy rồi, chúng tôi mà không lên xe thì cũng không hay lắm.

“Người vừa rồi là thư ký của tôi.” Vừa lên xe, Kim Minh Viễn đã giải thích luôn: “Cô ta họ Tăng, không phải là người yên phận, đợi lần này quay về tôi sẽ điều cô ta đi.”

Dù sao cũng vừa mới gặp mặt, anh ta nói chuyện này với chúng tôi hình như không được hợp lắm thì phải. Tôi thầm nghĩ.

Nhưng Lưu Hạo Duy hình như không suy nghĩ nhiều như thế, chỉ tò mò hỏi: “Anh biết là cô ta có vấn đề, tại sao còn mang theo cô ta? Chẳng lẽ…” Giọng của anh chàng lập tức trở nên ám muội. Đàn ông mà, ai cũng hiểu.

Kim Minh Viễn không hề nói tiếp ý của Lưu Hạo Duy, chỉ cười nói: “Cô ta làm việc rất nghiêm túc, năng lực cũng khá, còn tôi đã biết cô ta có vấn đề rồi, tất nhiên là sẽ đề phòng. So với việc chọn một thư ký không có năng lực, tính cách lại chưa rõ ràng, chẳng bằng dùng cô ta luôn, có thể lợi dụng được tại sao lại không lợi dụng chứ?”

Đúng là người làm ăn có khác, trong đầu toàn là những thứ gì gì ấy, đến nói năng cũng… khiến tôi chẳng hiểu gì hết.

Lưu Hạo Duy hiển nhiên là cũng không hiểu: “Thế tại sao anh còn phải điều cô ta đi?”

Kim Minh Viễn nở một nụ cười đầy ý vị, tôi loáng thoáng có thể cảm giác được ánh mắt anh ta vừa lướt qua khuôn mặt mình qua chiếc gương chiếu hậu: “Không thích.” Anh ta nói: “Ý tôi là, có người không thích cô ta.”

Tôi lập tức cảm thấy khuôn mặt mình nóng bỏng cả lên, còn tim thì đột nhiên đập nhanh đến khó hiểu. Tại sao tôi luôn cảm thấy mỗi câu nói của anh ta đều có ẩn ý như vậy chứ?

Lưu Hạo Duy lại tiếp tục nói chuyện câu được câu chăng với Kim Minh Viễn, khi nói đến chỗ vui vẻ còn cười lớn. Có thể nhìn ra, tâm trạng của họ bây giờ đều rất tốt. Trong không gian nhỏ xíu hiện giờ, người duy nhất buồn bực có lẽ là

Kim Minh Viễn đưa chúng tôi đến tận dưới nhà, rồi còn giúp đỡ bê hũ dưa chua lên đến tầng mười một.

“Đây là nhà anh sao?” Trong lúc chờ thang máy, Kim Minh Viễn hỏi Lưu Hạo Duy.

“Không phải, là nhà Tuệ Tuệ.” Lưu Hạo Duy có chút xấu hổ đáp: “Bản lĩnh kiếm tiền của tôi còn thua xa nó, căn hộ chung cư này là nó tự mua, vốn ở một mình. Gần đây tôi sắp đến nỗi phải lưu lạc đầu đường xó chợ rồi, nên xin nó cho ở nhờ một thời gian.”

Kim Minh Viễn lập tức nảy sinh hứng thú, khuôn mặt đầy vẻ tò mò hỏi: “Khung cảnh nơi này hình như không tệ, không biết khu quanh đây có nhà nào đang rao bán không nhỉ?”

Nghe ý của anh ta, chẳng lẽ định mua nhà ở khu này hay sao?

Đừng có đùa thế chứ! Ở khu chung cư này của chúng tôi, căn hộ lớn nhất cũng chỉ có một trăm mét vuông, một nhân vật như anh ta dù có ở biệt thự cũng phải cảm thấy không đủ rộng mới đúng chứ nhỉ…

“Tuệ Tuệ… Tuệ Tuệ…” Lưu Hạo Duy đột nhiên gõ mạnh một cái vào trán tôi: “Nghĩ cái gì đấy, người ta đang hỏi em kìa.”

“A? Cái gì cơ?” Tôi đờ đẫn ngẩng đầu nhìn hai người bọn họ: “Có chuyện gì vậy?”

“Minh Viễn định mua một căn hộ ở đây, em có biết gần đây có nhà nào đang rao bán không?” Lưu Hạo Duy đúng là cái đồ đầu đất, người ta chỉ tùy tiện hỏi vậy thôi mà cũng tưởng là thật.

Tôi khẽ “ồ” một tiếng, đáp qua loa: “Đợi có thời gian em đi tìm người quản lý hỏi xem.”

Kim Minh Viễn chăm chú nhìn tôi, trong ánh mắt ẩn chứa nụ

“Được!” Anh ta nói.

Chương 58

Tôi không ngờ trong nhà lại đột nhiên có khách, nên vừa bước qua cửa liền có chút trở tay không kịp. Sàn nhà đã suốt một tuần nay chưa lau, trên bàn còn đặt gói bánh mì và hạt dưa hôm qua chưa ăn hết, quan trọng hơn, trong nhà vệ sinh còn chất đống quần áo tôi vừa thay hôm qua…

Cho nên vừa mở cửa xong, tôi liền chạy vào nhà trước, rồi xoay tay khóa cửa nhốt bọn họ ở bên ngoài. Lưu Hạo Duy vừa đập cửa vừa ra sức gào lớn, còn anh chàng Kim Minh Viễn kia thì chẳng ho he gì.

Tôi dùng tốc độ nhanh nhất có thể nhét mọi thứ linh tinh vào trong tủ, căn phòng mới thoáng đó đã trở nên sạch sẽ hơn nhiều, tiếc là sàn nhà thì không thể giải quyết trong thời gian ngắn được. Nhưng may là sàn nhà vốn đã có màu vàng nhạt, không nhìn kỹ thì cũng chẳng thấy nó bẩn lắm.

Ngó quanh bốn phía một lượt, sau khi xác định là không có sơ hở gì, tôi mới cẩn thận đi mở cửa, cười xòa nói: “Trong nhà hơi bừa bộn, em vừa dọn dẹp một chút.”

Lưu Hạo Duy bực mình trừng mắt nhìn tôi một cái, còn Kim Minh Viễn chỉ nhìn tôi cười, trong ánh mắt toàn là vẻ thấu hiểu, cứ như anh ta sớm đã đoán được rồi.

Anh chàng Kim Minh Viễn này thật khiến tôi không cách nào hiểu được, trong mắt anh ta luôn có vẻ như thế, rõ ràng chúng tôi mới gặp lại nhau lần đầu sau gần hai mươi năm, nhưng bộ dạng anh ta lại giống như là hiểu tôi rất rõ vậy. Tôi cúi đầu, tôi mỉm cười, tôi lúng túng, tôi cố ý nghiêm mặt lại không nói gì… Tất cả dường như đều không thể giấu được anh ta.

Chúng tôi đi vào nhà và bỏ đồ xuống, Lưu Hạo Duy không chú ý tới sự thay đổi trong phòng, còn Kim Minh Viễn cứ liếc mắt nhìn chiếc tủ trong phòng khách một hồi, rồi quay sang mỉm cười với tôi. Khuôn mặt tôi thoáng cái đã đỏ bừng.

Bây giờ rốt cuộc đã biết tại sao tôi lại chỉ có thể đi làm công ăn lương, còn người ta thì là ông chủ. Cả nhà chẳng một ai tinh quái được như anh ta cả.

Sau khi sắp xếp đồ đạc xong xuôi, Lưu Hạo Duy nói muốn mời chúng tôi ăn cơm, chúng tôi ăn trưa tại quán ăn ở ngay ngoài cửa khu chung cư, còn gọi một phòng riêng.

Bởi vì Kim Minh Viễn là khách từ xa đến, nên Lưu Hạo Duy rất khách sáo bảo anh ta chọn món ăn. Anh ta cũng không từ chối, rồi chẳng buồn nhìn thực đơn, đã trực tiếp nói với nhân viên phục vụ: “Cho một suất cá chạch rán giòn, một suất cá sông kho ngọt…” Anh ta gọi một mạch ra bốn bón ăn, khiến tôi với Lưu Hạo Duy nghe mà trợn tròn mắt.

Lưu Hạo Duy đưa mắt nhìn tôi, rồi lại nhìn anh ta, cười đùa: “Đừng nói là hai người đã thông đồng từ trước rồi đấy nhé, sao lại gọi toàn món mà Tuệ Tuệ thích ăn nhất vậy?”

Kim Minh Viễn không nói gì, chỉ cười nhìn tôi, đôi mắt hơi nheo lại, khóe miệng hình như cũng thoáng nhếch lên.

Người đàn ông này, nguy hiểm quá!

Trong lòng tôi thầm nhắc bản thân, người đàn ông này chính là độc dược, ngàn vạn lần đừng để dính vào người. Loại đàn ông vừa điển trai vừa có tiền như anh ta, xung quanh chẳng biết có bao nhiêu đôi mắt, chỉ tùy tiện thôi cũng có thể phóng điện cho tôi tan xác rồi. Ngay đến cô nàng thư ký Tăng cực kỳ quyến rũ kia mà anh ta còn không vừa mắt, đủ thấy tầm nhìn cao đến mức nào. Nếu tôi thật sự có ý gì đó với anh ta, còn chẳng phải là tự chuốc lấy nhục vào thân hay sao?

Nhân viên phục vụ vừa mang thức ăn lên, Lưu Hạo Duy đã ra ngoài nghe điện thoại, một lát sau buồn bực quay về, nói: “Đơn vị có việc g, tôi phải qua đó một chuyến. Xin lỗi anh Kim nhé, Tuệ Tuệ, em ở lại đây tiếp đãi anh ấy giúp anh!” Nói xong anh chàng còn nháy mắt ra hiệu với tôi, tôi vội vàng đứng dậy ra ngoài.

Lưu Hạo Duy rút từ trong ví ra năm trăm đồng đưa cho tôi, nói: “Em chiêu đãi anh ta giúp anh nhé, không cần tiếc tiền!”

Tuy Lưu Hạo Duy trước giờ chưa từng keo kiệt, nhưng tôi cũng chưa thấy anh chàng rộng rãi thé này bao giờ, một bữa cơm mà đưa những năm trăm đồng, đây không phải là thói quen chi tiêu bình thường của chúng tôi. Hơn nữa, ở cái đất này, đưa tôi năm trăm đồng tôi cũng tiêu không hết, dù gì cũng không thể bắt tôi gọi rượu chứ nhỉ. Lưu Hạo Duy đã đi rồi, chẳng lẽ bắt tôi uống rượu với anh chàng kia sao?

Lưu Hạo Duy phải về đơn vị gấp, sau khi dặn dò tôi vài câu xong liền vội vã đi ngay. Tôi đành lấy hết can đảm quay vào phòng, Kim Minh Viễn vẫn thản nhiên ngồi đó uống trà, thấy tôi trở lại, lập tức nở một nụ cười dịu dàng mà ấm áp. Lần này, nụ cười của anh ta khiến tôi cảm thấy gai mắt vô cùng.

Người đàn ông này biết rõ mình là một bông hoa hồng có sức hấp dẫn chết người với ong bướm, còn tỏ ra vừa lịch thiệp vừa dịu dàng, rõ ràng là muốn lấy mạng phụ nữ chúng tôi chứ còn gì nữa.

Tôi cố gắng hết sức giữ cho mình bình tĩnh, đồng thời đè nén trái tim đang đập thình thình trong lồng ngực, rồi tỏ vẻ hết sức tự nhiên, vừa khách sáo vừa lịch sự nói: “Chủ tịch Kim, mời anh!”

Trong mắt anh chàng có một nét hụt hẫng thoáng qua, nhưng trên mặt vẫn giữ nguyên nụ cười dịu dàng, vui vẻ bắt chuyện với tôi, một lúc sau còn hỏi: “Tuệ Tuệ, em làm việc ở đâu vậy?”

Tuệ Tuệ? Tôi thiếu chút nữa đã cắn vào lưỡi mình. Từ lúc nào mà tôi với anh ta đã thân thiết đến mức có thể xưng hô như vậy chứ?

Tôi trừng mắt nhìn anh ta một cái, có chút tức giận. Nhưng anh ta vẫn khẽ mỉm cười, ánh mắt dịu dàng hết sức, trong mắt còn ẩn chứa một nét điềm đạm và quan tâm. Trông anh ta có vẻ vừa chân thành vừa nghiêm túc, hoàn toàn khác với những gã đàn ông ong bướm thường thích đi gạ gẫm những cô gái đẹp mà tôi từng gặp. Điều này ít nhiều cũng khiến tôi bớt lo hơn một chút, có lẽ anh ta chỉ coi tôi như một cô em gái đã lâu không gặp mà thôi, không hề có ý hút hồn tôi.

“Em làm việc ở tòa án.” Tôi gắp một miếng cá chạch lên, cúi đầu trả lời.

Nghe vậy anh ta có vẻ hơi bất ngờ, đôi đũa trong tay lập tức dừng lại, rồi hơi cau mày, dường như có chuyện gì đó khó hiểu, mãi mấy giây sau mới do dự hỏi khẽ: “Anh còn tưởng… em là bác sĩ cơ?”

Tôi lập tức có cảm thấy xấu hổ đến mức chỉ muốn chui xuống đất, ngay đến món cá chạch thích ăn nhất cũng không nuốt nổi nữa, liền buông đũa xuống lúng túng đáp: “Em… Em vốn cũng định làm bác sĩ, nhưng, học đại học xong thì không tìm được việc làm, cho nên…” Chuyện thế này nói ra đúng là quá mất mặt, vốn tôi cho rằng một người lịch thiệp như anh ta sẽ chú ý đến tâm trạng của phụ nữ, nhưng xem ra tôi đã nhầm rồi.

Anh ta hình như vừa thở phào, nét mặt cứng đờ cũng trở lại dịu dàng, giọng nói thì có vẻ như vừa buông được một gánh nặng: “Xin lỗi, anh chỉ, em biết đấy…”

Tôi đương nhiên biết chứ. Mười chín năm trước lần đầu tiên chúng tôi gặp mặt, anh ta đã đưa tôi về nhà. Hồi đó tôi còn ở phòng khám Đông y mà ông nội tôi mở ở đường Tân Dân. Bắt đầu từ đời ông nội tôi, mọi người trong nhà từ già đến trẻ đều là bác sĩ, đến bây giờ, chỉ có hai kẻ lạc loài là tôi và Lưu Hạo Duy. Tôi nghĩ, chắc đây chính là nguyên nhân quan trọng khiến quan hệ giữa hai người bọn tôi tốt đến vậy.

“Em từng đi học ở miền Bắc phải không?” Anh ta hỏi tiếp, hình như chỉ tùy tiện nhắc đến: “Trong giọng của em có lai khẩu âm miền Bắc, không giống những người bản địa mà anh từ gặp.”

“Em học đại học ở Bắc Kinh.” Tôi gật đầu trả lời, thực ra trong lòng có chút nghi hoặc. Trước đây khi còn học đại học, thời gian tôi ở Bắc Kinh cũng khá lâu, khi nói chuyện đúng thực là có mang theo chút giọng Bắc Kinh thật, nhưng bây giờ về quê cũng được mấy nắm rồi, cả ngày nói tiếng phổ thông bằng giọng địa phương, đến bản thân tôi cũng cảm thấy rất xấu hổ. Anh ta làm sao lại nghe được khẩu âm miền Bắc từ trong giọng của tôi nhỉ?

“Có từng đến thành phố S chưa?” Anh ta lại hỏi, mắt nhìn chằm chằm vào tôi, rực rỡ có thần.

Tôi cúi đầu kiểm tra quần áo trên người mình, không phát hiện có gì lạ thường cả, ngẫm nghĩ một chút rồi mới trả lời: “Em chưa.” Khi nói những lời này trong đầu tôi lại chợt có một số cảnh tượng thoáng qua, một con ngõ nhỏ sâu thẳm mà sạch sẽ, một khu vườn với những bông hoa hướng dương mở rộ, còn có… một thiếu niên rạng rỡ tươi cười…

Tôi không kìm được ngây người ra…

Đúng là lạ thật, chẳng lẽ tôi bị sét đánh đến nỗi tâm thần phân liệt rồi sao?

Chắc anh ta cũng nhìn ra lúc này tôi không chịu đựng thêm những câu hỏi nữa, nên cũng không hỏi tiếp, chỉ ân cần gắp thức ăn cho tôi, lúc thì bảo tôi nếm món này, lúc lại bảo tôi thử món kia, rồi còn hưng phấn nói với tôi rằng món này độ lửa không đủ, món kia nên làm như thế nào…

Tôi nhất thời không nhịn được, bèn cười bảo: “Nghe Chủ tịch Kim nói như vậy, chẳng lẽ anh còn biết nấu cơm sao? Không biết lúc nào tôi có khẩu phúc được ăn cơm anh nấu nhỉ?”

Không ngờ anh ta lập tức đồng ý ngay: “Hay là để ngày kia nhé, anh sẽ mua thức ăn mang đến nhà em. À, chắc em biết gói bánh chẻo chứ nhỉ?”

Tôi đờ người ra, tại sao anh ta lại đáp ứng một yêu cầu vô lễ như thế với tôi chứ? Một người đàn ông như anh ta, đáng lẽ phải mặc một bộ comple lịch thiệp, cầm ly rượu vang đỏ trong tay, đi lại giữa bữa tiệc rượu hoa lệ, rồi thỉnh thoảng tán gẫu với những cô người mẫu xinh đẹp hay các ngôi sao nổi tiếng đôi câu mới đúng chứ. Tôi không thể tưởng tượng ra cảnh anh ta buộc tạp dề bên hông, toàn thân dính đầy bột mì như thế nào.

“Tuệ Tuệ…” Anh ta thấy tôi đang thẫn thờ, bèn đưa qua đưa lại bàn tay trước mặt tôi. Tôi vội vàng lắc mạnh đầu một cái mong giúp mình tỉnh táo trở lại, sau đó trả lời: “Em không biết

Anh ta cười tít mắt: “Không sao, anh dạy em.”

Đêm đó, tôi đã mất ngủ.Dựa vào trực giác nhạy bén của một người phụ nữ, tôi cảm thấy hình như anh ta có ý với tôi, nhưng tôi lại cảm thấy không thể tin nổi. Tôi đã không còn là một cô bé mười bảy tuổi ngây thơ, cả ngày đắm chìm trong tiểu thuyết ngôn tình, tôi không tin rằng trên thế gian này tồn tại câu chuyện giữa cô bé Lọ Lem và Hoàng tử. Mà cho dù thật sự có cô bé Lọ Lem, thì đó cũng là vì người ta có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành.

Còn tôi ư, tôi biết mình trông cũng tạm, nhưng cũng chỉ dừng lại ở đó thôi, so với những cô nàng xinh đẹp quyến rũ đầy rẫy ngoài đường, tôi quả thực chẳng có chỗ nào đặc biệt. Tôi không tin rằng anh ta vừa gặp đã yêu tôi, càng không tin rằng anh ta có thể nhìn xuyên qua thân xác tôi để thấy được “vẻ đẹp tâm hồn” bên trong tôi. Những thứ đó đều là do mấy lão tác giả tiểu thuyết viết bậy viết bạ, cũng chỉ có thể gạt được mấy cô bé ngây thơ mà thôi.

Một cô gái giống như tôi, tốt nhất là nên kết hôn với một người đàn ông có điều kiện phù hợp với mình, không quá đẹp trai, không cần có quá nhiều tiền, nhưng công việc cũng không quá bận rộn, tốt nhất là giáo viên hay nhân viên công vụ… Đây có lẽ chính là hôn nhân môn đăng hộ đối đã thịnh hành từ ngàn xưa.

“Chết tiệt thật!” Tôi hậm hực đấm mạnh vào gối một cái, có chút tức giận. Một người đàn ông tốt như thế ở ngay trước mặt mà tôi lại không dám ra tay, cảm giác này đúng là quá tệ.

Ngày hôm sau, Lưu Hạo Duy đã dọn đến nhà tôi, rồi tôi trả lại năm trăm đồng mà anh chàng để lại hôm trước. Hôm đó sau khi ăn cơm xong, lúc đi tính tiền, tôi mới biết Kim Minh Viễn sớm đã thanh toán xong rồi. Điều này cũng không có gì là lạ, anh ta là một ông chủ lớn, sao lại chịu để chúng tôi mời cơm. Lưu Hạo Duy thì cảm thấy xấu hổ, nói là đã nợ anh ta hai lần rồi, nhất định phải bù lại mới được. Thế là tôi liền kể lại việc tối ngày mai anh ta sẽ đến đây gói bánh chẻo, Lưu Hạo Duy nghe xong, lập tức trợn tròn đôi mắt nhìn tôi, hồi lâu không nói năng gì.

Tôi bị anh chàng nhìn mà chột dạ, không biết nên nói gì. Rồi Lưu Hạo Duy đột nhiên đưa tay lên sờ trán, nói: “Đúng là không ngờ đấy, em nói xem có phải anh chàng Kim Minh Viễn đó đã thích em rồi không nhỉ.” Nói xong dường như anh ta cũng cảm thấy suy nghĩ này của mình quá khó tin, lại cười khì khì hai tiếng: “Anh đúng là bận quá nên hồ đồ rồi, suy nghĩ linh tinh cái gì thế không biết.”

Tôi: “…”

Tâm lý phụ nữ chúng tôi vốn luôn kỳ lạ như thế đấy, tuy biết rõ suy nghĩ này là không hiện thực, nhưng tôi vẫn có một chút tâm tư phức tạp không thể nói rõ bằng lời. Khi đi làm, tôi thỉnh thoảng còn không kìm được mà móc điện thoại ra ngó qua một chút, để xem xem anh ta có gọi điện hay nhắn tin cho mình không.

Kết quả là vào buổi chiều trong cuộc họp cuối cùng trước kỳ nghỉ, anh ta đột nhiên gọi điện thoại tới. Vừa nhìn thấy tên anh ta nhấp nháy trên màn hình điện thoại, tim tôi lập tức giật thót, bàn tay run lên, suýt đánh rơi điện thoại xuống bàn, khiến mọi người đều đổ dồn ánh mắt về phía tôi.

Tôi cũng chẳng để ý được nhiều như thế, vội vàng cầm chặt chiếc điện thoại chạy ra ngoài, vừa chạy vừa ấn nút nghe, nhỏ giọng nói: “A lô…”

“Là anh, Kim Minh Viễn.” Anh ta nói giọng sang sảng, nghe có vẻ như tâm trạng rất tốt: “Bây giờ em có tiện nghe điện thoại không?”

“Không vấn đề gì.” Tôi nói: “Em đang họp, nhưng vừa thừa dịp chuồn ra ngoài rồi.”

Anh ta lập tức bật cười, tỏ vẻ thông cảm: “Anh hiểu. Ừm, ngày mai em rảnh không? Anh thấy ưng hai căn hộ ở khu chung cư của em, muốn em cùng anh đi xem một chút.”

Hóa ra anh ta thật sự định mua nhà ở chỗ tôi sao? Mà tốc độ còn nhanh như vậy nữa, tôi có chút bất ngờ, trong lòng cảm thấy hết sức xấu hổ.

Trong đầu tôi có hai người tí hon đang đánh nhau, một Chung Tuệ Tuệ nói: “Người ta rõ ràng đã có ý với cậu, mau lên, nhân cơ hội này hạ đo ván anh ta!” Một Chung Tuệ Tuệ khác thì lại lên tiếng đả kích tôi: “Thôi đi ạ, nhìn lại cái bộ dạng ngốc nghếch của cậu đi, người ta mà thèm thích cậu sao? Chẳng qua chỉ muốn đùa với cậu một chút thôi, ngàn vạn lần đừng coi là thật, kẻo không, đến lúc lún sâu vào rồi muốn thoát ra cũng không kịp nữa đâu.”

“Tuệ Tuệ…”

“Em rảnh.” Sau khoảnh khắc, Chung Tuệ Tuệ xinh đẹp đã thắng trận. Tôi nghiến chặt răng, dằn lòng lại, quyết định đánh liều. Dù sao tôi cũng trẻ hơn anh ta, xem ai sợ ai chứ.

Sau khi gác máy, mọi người đều đồng loạt nhìn về phía tôi. Cô ả Trần Kỳ ở phòng làm việc kế bên mới vào từ năm ngoái nheo mắt lại hỏi tôi bằng giọng quái gở: “Chị Tuệ Tuệ, có phải có người theo đuổi chị không thế, chị phải tận dụng cơ hội cho tốt đấy nhé!”

Cô ả này là người mà tôi ghét nhất, ý mình có chút nhan sắc, đùa bỡn một cậu nhóc chưa hiểu đời trong đơn vị chúng tôi, thỉnh thoảng lại còn cười giễu bọn tôi không lấy được chồng. Còn chẳng phải sao, bây giờ cô ả lại gây sự ngay trước mặt mọi người rồi đấy.

Tôi nheo mắt, cười lạnh nói với cô ả: “Người theo đuổi chị đây nhiều lắm, nếu chị đều đồng ý hết, còn chẳng bận đến chết sao. Hơn nữa, làm người phải biết tích đức, nếu thấy không thích hợp thì đừng có níu lấy người ta không buông.”

Lãnh đạo rất nhanh đã hòa giải, ông cụ này vốn có tài chuyển chủ đề câu chuyện, chỉ một lát sau mọi người đã bắt đầu nhiệt tình thảo luận về vấn đề năm sau nên đi du lịch ở đâu. Chỉ có Trần Kỳ thỉnh thoảng lại trừng mắt nhìn tôi, nhưng tôi cũng lười chẳng muốn để ý tới cô ả, cảm thấy việc này quá nhạt nhẽo.

Buổi tối, mọi người ăn với nhau bữa cơm tất niên, rồi được phát phúc lợi. Sau khi chúc Tết nhau, chúng tôi đã kết thúc một năm làm việc trong yên bình.

Chín giờ sáng hôm sau, khi tôi còn đang say giấc trên giường, đã bị cuộc điện thoại của Kim Minh Viễn đánh thức. Nhưng tôi không hề tức giận chút nào, vội vàng xuống giường đi đánh răng rửa mặt thay quần áo, sau đó lại còn trang điểm, chuẩn bị thể hiện thật tốt trong cuộc gặp mặt hôm nay.

“Không thành công, cũng thành nhân!” Tôi hậm hực nói với bản thân qua chiếc gương trên bàn trang điểm. Cho dù không được ăn thịt, ít nhất cũng phải được uống canh, để yên không động vào một người đàn ông tốt như thế, quả thực là quá đáng tiếc.Cửa thang máy vừa mở ra, tôi đã nhìn thấy Kim Minh Viễn đang dựa vào thang máy uể oải nhìn về phía mình. Đôi mắt của hai chúng tôi vừa gặp nhau, anh ta liền lập tức nở nụ cười tươi, đôi lông mày rậm rạp cũng trở nên hết sức dịu dàng, làm nhạt đi sự gượng gạo ban đầu.

“Lát nữa em cứ giả bộ làm một cô bạn gái kén chọn của anh nhé!” Anh ta ghé đến bên tai tôi nhỏ giọng dặn dò, tim tôi bị hơi thở vừa nóng vừa ẩm của anh ta làm cho loạn nhịp.

Người đàn ông này, nguy hiểm quá!

Kim Minh Viễn đã đi tìm người môi giới nhà đất, chỉ trong một ngày người đó đã tìm cho anh ta hai căn hộ trong khu chung cư này, một là tầng mười lăm của tòa nhà số 30, một là ở tầng trên cùng của tòa nhà số 17.

Vừa gặp mặt, người môi giới đã lập tức gọi tôi là bạn gái của Kim Minh Viễn, lại thấy Kim Minh Viễn có vẻ như mọi chuyện đều để tôi làm chủ, thế là tất cả hỏa lực đều được đổ dồn về phía tôi, khiến tôi nghe mà cứ tưởng hai căn hộ đó đều thuộc loại hiếm có trên đời.

Nhưng tôi dù gì cũng đã ở trong khu chung cư này được một thời gian, đã hiểu rõ ưu nhược điểm của nơi này, các vấn đề chỉ ra đều hết sức sắc bén, lại đúng vào trọng điểm, khiến anh chàng môi giới kia giữa mùa đông mà cũng phải toát mồ hôi hột, cuối cùng chủ động giảm giá hai phần trăm.

Tôi vốn còn định chỉ trỏ phân tích thêm một chút nữa, không ngờ Kim Minh Viễn mới đi xem có hai vòng, đứng ngoài ban công ngó nghiêng một chút, đã lập tức quyết định, chọn căn hộ ở tầng chót tòa nhà số 17.

Tôi rất bất ngờ. Vốn cho rằng anh ta sẽ lựa chọn căn hộ còn lại, dù sao bất kể là về số tầng hay là về diện tích, căn hộ ở tầng mười lăm kia đều thích hợp với anh ta hơn.

“Em xem kìa…” Anh ta đi tới ban công bên ngoài phòng khách nhìn về phía đông, chỉ tay vào cái ban công màu xanh lục cách đó không xa: “Đó là nhà em.”

Thật đúng là…

Đứng nơi này không ngờ có thể nhìn thấy ban công và cửa sổ nhà tôi, nếu giọng mà lớn một chút, chắc còn có thể trực tiếp gọi nhau được.

Anh ta chọn căn hộ này chắc không phải là…

Xin lỗi, hình như tôi lại bắt đầu tưởng bở rồi.

Chuyện làm thủ tục tất nhiên không cần anh ta động tay. Kim Minh Viễn chỉ gọi một cú điện thoại, chẳng bao lâu sau, thư ký của anh ta đã tới. Không biết rốt cuộc là vừa mới thay, hay anh ta vốn có mấy người thư ký, lần này đi tới là một người đàn ông trông có vẻ tháo vát năng nổ, vẻ mặt hết sức nghiêm túc. Nghe Kim Minh Viễn nói muốn mua căn hộ này, anh thư ký đó nhìn tôi chằm chằm, ánh mắt sáng rực.

Buổi tối, chúng tôi đã hẹn nhau cùng gói bánh chẻo, tôi gọi điện thoại nói với Lưu Hạo Duy một tiếng, rồi cùng Kim Minh Viễn đi chợ mua thức ăn.

Tôi cho rằng anh ta nói biết nấu cơm chỉ nói đùa, nhưng không ngờ anh ta thật sự có bản lĩnh ấy, băm nhân, trộn bột, nhào bột, từng động tác đều vô cùng thuần thục, tôi với Lưu Hạo Duy nhìn mà trố mắt ra.

Nhưng dù sao cũng không thể để người ta làm một mình được. Lưu Hạo Duy ỷ mình mạnh khỏe, liền giúp anh ta nhào bột một lúc, còn tôi rửa chuẩn bị học gói bánh chảo.

Tôi hơi do dự một chút, không đón lấy chiếc chày. Kim Minh Viễn vẫn chăm chú nhìn tôi, trong mắt tràn ngập vẻ mong chờ. Chẳng lẽ tôi biết cán bột hay không lại quan trọng vậy sao? Nhưng tôi cũng không muốn bị Lưu Hạo Duy coi thường, kém đến mấy thì cũng có anh chàng đội sổ cho rồi cơ mà.

Tôi liền đón lấy chiếc chày cán bột, tay trái nhón lấy một viên một mì, tay phải dùng chày cán bột chậm rãi cán qua… Kể cũng lạ, rõ ràng tôi chưa động vào thứ này bao giờ, thế nhưng lúc này lại có một cảm giác quen thuộc kỳ lạ, cứ giống như là, có một quãng thời gian rất dài, nó đã từng ngày bầu bạn bên tôi vậy.

Chưa đầy mười giây, miếng vỏ bánh trong tay tôi đã thành hình. Của Lưu Hạo Duy thì thôi khỏi cần so sánh, nhưng khiến người ta kinh ngạc là miếng vỏ bánh tôi làm thậm chí còn có phần đẹp hơn của Kim Minh Viễn. Lưu Hạo Duy ngây ra, đưa tay gãi đầu, rồi lí nhí nói: “Con gái đúng là khéo tay thật!”

Kim Minh Viễn không hề có vẻ kinh ngạc chút nào, mỉm cười nói với tôi: “Em gói bánh chẻo đi!” Nghe giọng điệu ấy, hình như anh ta có thể khẳng định rằng tôi biết gói bánh vậy.

Lúc này tôi cũng cảm thấy rất mới mẻ, không chừng tôi thật sự có thiên phú về phương diện này, nếu không tại sao mới làm lần đầu mà đã tốt như vậy rồi. Tôi vội vã cầm miếng vỏ bánh lên, hai tay như có ma lực thần kỳ nào đó dẫn dắt, chỉ sau một thoáng đã gói được một chiếc bánh rất đẹp…

Lưu Hạo Duy lập tức đi gọi điện thoại cho cha mẹ tôi: “Dì ơi, dì với chú mau qua đây đi, Tuệ Tuệ vừa gói được một nồi bánh chẻo lớn mà đẹp lắm nhé…”

Bữa tối đó tôi phải lấy thêm hai đôi đũa nữa. Cha mẹ tôi nhìn thấy Kim Minh Viễn thì vui mừng khôn xiết, cứ kéo tay anh ta mà một điều “Tiểu Kim” hai điều “Tiểu Kim”, lúc ăn cơm còn hỏi anh ta định ở đây bao lâu. Đến khi nghe Kim Minh Viễn nói là định ăn Tết ở đây, cha tôi lập tức lên tiếng mời anh ta đến nhà tôi ăn Tết.

Sau đó… không ngờ anh ta lại chẳng khách sáo chút nào, lập tức đồng

Cha tôi cũng ngây ra, lúc ăn cơm còn không ngừng nhìn lén xem sắc mặt mẹ tôi thế nào.

erilx" s� �d- -font-family:"Times New Roman";color:black">“Đây là nhà anh sao?” Trong lúc chờ thang máy, Kim Minh Viễn hỏi Lưu Hạo Duy.

“Không phải, là nhà Tuệ Tuệ.” Lưu Hạo Duy có chút xấu hổ đáp: “Bản lĩnh kiếm tiền của tôi còn thua xa nó, căn hộ chung cư này là nó tự mua, vốn ở một mình. Gần đây tôi sắp đến nỗi phải lưu lạc đầu đường xó chợ rồi, nên xin nó cho ở nhờ một thời gian.”

Kim Minh Viễn lập tức nảy sinh hứng thú, khuôn mặt đầy vẻ tò mò hỏi: “Khung cảnh nơi này hình như không tệ, không biết khu quanh đây có nhà nào đang rao bán không nhỉ?”

Nghe ý của anh ta, chẳng lẽ định mua nhà ở khu này hay sao?

Đừng có đùa thế chứ! Ở khu chung cư này của chúng tôi, căn hộ lớn nhất cũng chỉ có một trăm mét vuông, một nhân vật như anh ta dù có ở biệt thự cũng phải cảm thấy không đủ rộng mới đúng chứ nhỉ…

“Tuệ Tuệ… Tuệ Tuệ…” Lưu Hạo Duy đột nhiên gõ mạnh một cái vào trán tôi: “Nghĩ cái gì đấy, người ta đang hỏi em kìa.”

“A? Cái gì cơ?” Tôi đờ đẫn ngẩng đầu nhìn hai người bọn họ: “Có chuyện gì vậy?”

“Minh Viễn định mua một căn hộ ở đây, em có biết gần đây có nhà nào đang rao bán không?” Lưu Hạo Duy đúng là cái đồ đầu đất, người ta chỉ tùy tiện hỏi vậy thôi mà cũng tưởng là thật.

Tôi khẽ “ồ” một tiếng, đáp qua loa: “Đợi có thời gian em đi tìm người quản lý hỏi xem.”

Kim Minh Viễn chăm chú nhìn tôi, trong ánh mắt ẩn chứa nụ

“Được!” Anh ta nói.

Chương 59

Hôm đó khi ăn cơm, mẹ tôi vừa nhiệt tình vừa khách sáo, cũng không nói gì với tôi. Nhưng sáng sớm hôm sau, mẹ đã gọi điện bảo tôi về nhà, rồi bắt tôi kể lại tỉ mỉ quá trình gặp gỡ Kim Minh Viễn, cùng với những sự việc xảy ra tiếp theo.

Tôi vừa nghe liền biết ngay là mẹ cũng có ý rồi, tuy trong lòng cũng rất kích động, nhưng tôi vẫn cố gắng kiềm chế không biểu hiện ra tâm trạng của bản thân. Vị thái hậu nhà tôi tính cách còn ẩu đoảng hơn tôi, bình thường lại hay xem mấy bộ phim thần tượng nhảm nhí, đáng sợ hơn là bà còn kiên định tin rằng tôi là cô gái đẹp nhất trong thành phố này. Lỡ như để bà biết được tôi cũng có một chút chút ý tứ với Kim Minh Viễn, chắc sẽ kích động đến phát điên, rồi bắt tôi phải theo đuổi anh ta.

Nghe tôi nói xong, không ngờ mẹ lại im lặng không nói gì. Mãi đến nửa phút sau, bà mới làm vẻ nghiêm túc đưa tay vuốt ve khuôn mặt tôi, miệng tấm tắc nói: “Nhìn con gái mẹ này, khuôn mặt đúng là có tướng hưởng phúc. Mẹ biết sau này con nhất định sẽ lấy được chồng tốt mà. Thằng bé Tiểu Kim đó không tệ, mẹ thấy nó tử tế, chín chắn, không giống như mấy thằng nhóc lông bông khiến người ta nhìn mà phát ghét.”

Nếu những lời này là do cha tôi nói, có lẽ tôi còn tin tưởng phần nào. Ông tuy có chút sợ vợ, nhưng con mắt nhìn người xưa nay đều rất chuẩn. Còn mẹ tôi thì thôi khỏi cần nhắc đến nữa, rõ là tuổi xế chiều rồi mà đến việc đi chợ mua mớ rau cũng dễ bị người ta lừa gạt, tôi làm sao dám tin vào con mắt của bà chứ.

Tôi nhỏ giọng lầm bầm, không ngờ lại bị mẹ nghe thấy, rồi mẹ liền khoát tay một cái với vẻ hào khí bừng bừng: “Đợi tối nay cha con về, mẹ sẽ bảo ông ấy nói với con lần nữa.”

Tôi: “…”

Hôm Ba mươi Tết, Kim Minh Viễn quả nhiên đã tới, mới chín giờ sáng đã đến gõ cửa nhà chúng tôi, trong tay còn xách theo một đống đồ lớn. Cha tôi vừa nhìn thấy, lập tức tươi cười rạng rỡ bước ra đón, còn nói oang oang với giọng đủ để mọi người ở hai tầng trên dưới đều có thể nghe thấy rõ ràng: “Úi chà, Tiểu Kim, sao cháu khách sáo thế này, người đến là được rồi, còn mua nhiều đồ như thế làm gì. Mau vào đây, mau vào đây!”

Tôi không hề hoài nghi việc ông nói như vậy là để hai bác hàng xóm nhà đối diện nghe. Lần này thì ông rốt cuộc cũng được nở mày nở mặt, tuy chuyện còn chưa đâu vào đâu, nhưng quan trọng là khí thế đã có đủ. Mắt người ngoài thực ra chỉ nhìn vào mấy thứ quà tặng kia thôi chứ có gì đâu.

Không thể không nói anh chàng Kim Minh Viễn này quả thực rất rộng rãi, chỉ riêng rượu Mao Đài đã có hai chai, lại còn hai hộp đông trùng hạ thảo lớn, khiến mẹ tôi cười đến tít cả mắt. Bữa cơm tất niên này hình như quá đắt rồi thì phải?

Khi chúng tôi ăn cơm trưa, bác Diệp ở nhà đối diện quả nhiên đã đến hóng tin đúng như cha tôi mong muốn. Nhìn thấy Kim Minh Viễn, bác liền khách sáo hỏi: “Úi chà, chú Chung, con rể đến nhà rồi đấy à?”

Cha tôi cười đến không khép nổi miệng, nếu không phải vì còn có Kim Minh Viễn ở bên cạnh, e là ông đã cười khà khà gật đầu ngay rồi, nhưng lúc này lại vẫn cố ra vẻ, cười nói: “Ấy, anh nói bừa cái gì thế, đây là bạn trai của Tuệ Tuệ, là bạn thôi.” Khi nói, ông còn lén liếc mắt qua phía Kim Minh Viễn với vẻ rất thiếu tự nhiên.

Kim Minh Viễn thấy vậy, vội vàng đứng dậy rót trà cho bác Diệp, ân cần mời: “Bác uống trà đi ạ!”

Cứ như vậy, mới vào nhà được một lát, anh ta đã khiến cha mẹ tôi quên béng cả cô con gái này rồi. Đến khi thái thịt hun khói, mẹ còn chẳng thèm nhìn tôi một cái, gắp ngay miếng thịt sườn mềm nhất, ngon nhất vào bát anh ta… Lúc này, tôi đột nhiên có cảm giác mình vừa vác đá tự đập vào chân mình.

Đến tối, cha tôi quả nhiên đã kéo Kim Minh Viễn lại uống rượu, tửu lượng của ông thế nào chúng tôi đều biết rõ, rượu trắng 38 độ chỉ uống được hai cốc là cùng. Nên tôi với mẹ cũng chẳng buồn ngăn cản, vừa xem chương trình Chào năm mới vừa nói chuyện với nhau.

Đến mười giờ tối, không ngờ cha tôi vẫn chưa gục. Tôi và mẹ đều bất ngờ, liền tỉ mỉ nhìn kỹ. Thế này đâu phải là hai người đấu rượu, rõ ràng là cha tôi đang chuốc rượu Kim Minh Viễn. Họ mỗi người ôm một chai Mao Đài, chai trong tay Kim Minh Viễn đã sắp thấy đáy, còn chai của cha tôi mới uống được một chút xíu trên cùng.

Nhìn mặt và cổ của Kim Minh Viễn đã đỏ rực lên, đôi mắt mơ mơ màng màng, rõ ràng là đã uống quá nhiều.

Nhưng may mà anh ta không có tật càm ràm nhiều sau khi uống rượu, cha tôi bảo làm gì thì anh ta làm nấy, thỉnh thoảng còn liếc mắt nhìn qua phía tôi, những lúc ấy mắt anh ta đều đột nhiên sáng rực đến ghê người.

Chưa đến mười hai giờ, Kim Minh Viễn đã vinh quang ngã xuống, cha tôi tỏ ra hết sức hưng phấn, vừa cười khà khà vừa nhảy lăng xăng trong nhà, nhưng chưa được mấy phút thì cũng gục.

Lúc này rốt cuộc đã đến lượt mẹ tôi thể hiện bản lĩnh của một người chủ nhà. Bà căn bản chẳng thèm để ý đến hai người đàn ông đang nằm gục trên bàn, bảo tôi xuống dưới sân đốt pháo hoa một lúc, sau đó mới tự mình đỡ cha tôi về phòng ngủ. Tất nhiên, Kim Minh Viễn thì được vứt cho tôi.

Chắc anh ta đã quá say, khi tôi đỡ anh ta đứng dậy, anh ta liền ngoan ngoãn tựa đầu lên vai tôi, rồi để tôi dìu từng bước đến phòng dành cho khách, rốt cuộc cũng không khiến tôi phí mất bao nhiêu sức lực. Sau khi lên giường, anh ta thậm chí còn tự giác cởi áo ngoài ra, rồi lần mò bò vào trong chăn, ngoan ngoãn nghe lời hệt như một đứa bé vậy. Chỉ là tôi không có cách nào gọi anh ta dậy rửa mặt nữa, nên đành đi lấy khăn nóng tới lau mặt và lau chân cho anh ta.

“Tuệ Tuệ…” Tôi đột nhiên nghe thấy tiếng anh ta gọi liền vội vàng ngẩng đầu lên, phát hiện anh ta không hề mở mắt, chỉ mơ mơ màng màng nhỏ giọng lẩm bẩm: “Tuệ Tuệ, Tuệ Tuệ…”

Cảm giác ngọt ngào cứ thế lãng đãng trong lòng tôi, tôi chợt thấy mình không biết nên làm gì, chỉ ngẩn ngơ ngồi bên mép giường, mở to đôi mắt tròn xoe ra nhìn Kim Minh Viễn. Lúc này anh ta đang nằm ngủ hệt như một đứa bé vậy, không hề có chút phòng bị nào. Anh ta đúng là điển trai thật, đặc biệt là khi nhắm mắt, nhìn vừa đơn thuần vừa đáng yêu, khiến trái tim tôi mềm lại một cách khó hiểu.

“Tuệ Tuệ…” Anh ta xoay người lại, quay mặt về phía tường, miệng khẽ lẩm bẩm: “Anh nhớ em lắm…”

Nhớ… tôi…

Tôi đột nhiên cảm thấy có gì đó không đúng lắm.

Tuy tôi không quá thông minh, nhưng tuyệt đối cũng không ngốc. Khi đối mặt với người đàn ông mà mình thích, phụ nữ thường trở nên ngốc nghếch, nhưng dù tôi có ngốc hơn nữa thì cũng có thể phát hiện ra vấn đề.

Hai chúng tôi mới quen nhau bao lâu chứ, từ lần gặp mặt trước đến giờ cũng mới hơn hai mươi ngày mà thôi, nói là “nhớ” thì đúng là gượng gạo quá chừng.

Thế là có một số chuyện sau nháy mắt đã trở nên rõ ràng. Sự thực chính là một tấm mạng che mắt, chỉ cần gạt được nó ra, sẽ chẳng còn điều gì khuất tất. Tôi không hề muốn biết vì sao anh ta lại chú ý đến mình, nhưng hoàn toàn có thể khẳng định, chắc chắn là có liên quan tới người mà anh ta vẫn hằng nhung nhớ. Cho dù tôi có ế chồng, thì cũng không muốn làm vật thay thế cho người ta.

Người đàn ông này… Tôi hậm hực vứt chiếc khăn vừa dùng lau chân lên mặt anh ta, rồi bước thẳng ra ngoài.

Ngày hôm sau, Kim Minh Viễn nói phải trở lại miền Bắc. Tuy anh ta đã định chuyển trụ sở chính của công ty tới thành phố C, nhưng một công trình lớn như vậy tuyệt đối không thể hoàn thành xong trong mấy tháng, các nghiệp vụ chủ yếu của công ty vẫn là ở

“Lần này chắc phải mười mấy ngày nữa anh mới quay lại đây được.” Lúc ăn sáng, Kim Minh Viễn chậm rãi nói, khi nói dường như anh ta lại đang nhìn chằm chằm vào tôi. Nhưng tôi rất cố chấp, một mực cúi đầu không thèm để ý đến anh ta. Một lát sau, ngay đến cha tôi vốn đù đờ cũng đã phát hiện ra là có vấn đề, liền trực tiếp hỏi tôi: “Tuệ Tuệ này, con sao vậy, làm gì mà mới sáng sớm đã mặt mày nhăn nhó thế?”

“Tối qua con ngủ không ngon.” Tôi chẳng buồn ngẩng đầu lên: “Ăn xong con còn phải về phòng ngủ bù nữa, mệt chết đi được.”

Cha tôi còn muốn nói gì đó thì đã bị mẹ tôi ngăn lại, khẽ trách: “Đang ăn cơm, nhiều lời như vậy làm gì!”

Kim Minh Viễn không nói gì, nhưng tôi có thể cảm giác được, ánh mắt anh ta chưa từng dời khỏi tôi một giây nào.

Ăn sáng xong, tôi liền quay về phòng nằm luôn lên giường. Trong lòng tôi khó chịu đúng là sự thực, có là ai thì cũng đều không chịu được như tôi thôi. Hôm qua khi anh ta đến, tôi còn hết sức vui mừng, anh ta mang theo bao nhiêu quà biếu như thế, còn vô cùng ân cần với cha mẹ tôi, đổi lại là bất kỳ người nào thì cũng đều sẽ có một số suy nghĩ gì đó. Nhưng còn chưa kịp vui mừng hết, giữa mùa đông thế này anh ta đã tạt cho tôi một gáo nước lạnh rồi, khiến tôi lạnh ngắt từ đầu đến chân.

Tôi không vui, tôi khó chịu, tôi chỉ muốn đạp mạnh mấy cái vào khuôn mặt đáng ghét kia của anh ta.

Tôi còn đang suy nghĩ, anh ta đã thò đầu vào từ phía sau cánh cửa.

“Anh đang nghĩ…” Anh ta nhìn tôi, bước từng bước đến bên giường, rồi hơi cau mày lại, nghiêm túc hỏi: “Có phải đêm qua anh đã nói sai gì đó, nên mới làm em không vui không?”“Không.” Tôi mặt mày hờ hững ngoảnh đầu đi, chẳng thèm nhìn anh ta. Khuôn mặt của anh ta chính là nguồn gốc của tội ác, tôi nên tránh thật xa thì hơn.

“Vậy tại sao sáng nay khi anh ngủ dậ lại phát hiện chiếc khăn rửa mặt vẫn còn ở trên mặt anh chứ?” Anh ta hỏi với giọng dở khóc dở cười, khi nói còn chậm rãi ghé khuôn mặt tới sát mặt tôi, chóp mũi chỉ cách tôi chưa đến một tấc.

Tôi quyết định không lùi bước thêm nữa, mà đưa tay, đẩy khuôn mặt điển trai của anh ta ra xa mình, nghiêm túc nói: “Nói thì cứ nói, nhưng đừng có ghé đến gần như vậy, chúng ta có thân quen gì nhau đâu.”

Anh ta cười nhăn nhó, ngồi ngay xuống mép giường, khuôn mặt tràn đầy vẻ bất lực. Căn phòng chìm trong yên lặng suốt mất giây, rồi anh ta mới trầm giọng nói: “Anh cứ luôn nghĩ, có nên nói chân tướng của việc này cho em biết không, và nếu nói thì nói vào lúc nào. Nhưng, anh sợ em cười bảo anh đang kể chuyện cổ tích, có một số chuyện, quả thực không thể nói rõ bằng một hai câu được.”

Tôi trừng mắt nhìn anh ta, không nói gì. Tôi căn bản chẳng tin vào cái cớ mà anh ta tùy tiện bịa ra đó, nhưng lại không kìm được dỏng tai lên muốn nghe xem anh ta sẽ tiếp tục giải thích như thế nào.

Nhưng anh ta lại đưa tay lên xem đồng hồ, tỏ vẻ hết cách nói: “Anh đã đặt vé máy bay lúc mười rưỡi rồi, bây giờ chuẩn bị phải đi. Em ở nhà đợi anh về nhé!”

Tôi vừa định lên tiếng từ chối, anh ta đã bước tới ôm tôi, vừa nhanh vừa chặt, khiến tôi không có cơ hội đẩy ra.

“Tuệ Tuệ!” Giọng anh ta vừa trầm thấp vừa đau thương, còn mang theo một nỗi tủi hờn sâu sắc: “Anh đã đợi em suốt mười một năm, khó khăn lắm mới tìm được em, trong lòng không biết là vui mừng và trân trọng đến mức nào. Anh chỉ hy vọng, em có thể tin tưởng anh hơn một chút. Tình cảm của anh với em, so với em tưởng tượng, còn sâu sắc hơn rất nhiều…”

Đối với loại đàn ông miệng trơn như bôi mỡ, chuyên nói nhưng lời dễ nghe này, cần phải đáp trả bằng những sự phản kích mạnh mẽ nhất. Tôi đã tự dặn lòng như thế, nhưng lại chẳng có chút sức lực nào, đến đẩy anh ta ra cũng không được. Tôi đành hậm hực nhe nanh múa vuốt, nhưng lời nói ra thì lại rất thiếu khí thế: “Tôi chẳng tin đâu.”

Anh ta tất nhiên đã nhìn ta vẻ ngoài cứng trong mềm của tôi, nhếch mép cười, còn đưa tay véo má tôi một cái, dịu dàng nói: “Đợi anh về nhé!” Nói xong thì đứng dậy đi luôn.

Đến khi bóng dáng anh ta đã hoàn toàn biến mất, tôi mới giật mình tỉnh táo trở lại, tức tối mắng lớn: “Cút!”

Tôi mà lại thèm tin vào mấy lời nhảm nhí ấy của anh sao? Đợi tôi mười một năm, lúc đó tôi mới bao nhiêu tuổi chứ? Sao anh ta không nói là đã đợi tôi hai mươi năm, ngay từ lần đầu tiên gặp mặt khi tôi mới ba tuổi thì đã bắt đầu yêu tôi rồi.

Nhưng trong lòng tôi lại thấp thoáng chờ mong. Phụ nữ là thế đấy, chạm vào vấn đề tình cảm đều trở nên phức tạp vô cùng.

Suốt cả dịp Tết, lòng tôi ngổn ngang tâm sự, mẹ tôi thấy thế còn rất vui mừng, nói là tôi rút cuộc đã biết tương tư.

Mãi đến ngày Mười hai tháng Giêng, tới lúc tôi đã phải đi làm, anh ta vẫn chưa trở lại.

w Roman�Vlr0� ��� ôi cũng chẳng để ý được nhiều như thế, vội vàng cầm chặt chiếc điện thoại chạy ra ngoài, vừa chạy vừa ấn nút nghe, nhỏ giọng nói: “A lô…”

“Là anh, Kim Minh Viễn.” Anh ta nói giọng sang sảng, nghe có vẻ như tâm trạng rất tốt: “Bây giờ em có tiện nghe điện thoại không?”

“Không vấn đề gì.” Tôi nói: “Em đang họp, nhưng vừa thừa dịp chuồn ra ngoài rồi.”

Anh ta lập tức bật cười, tỏ vẻ thông cảm: “Anh hiểu. Ừm, ngày mai em rảnh không? Anh thấy ưng hai căn hộ ở khu chung cư của em, muốn em cùng anh đi xem một chút.”

Hóa ra anh ta thật sự định mua nhà ở chỗ tôi sao? Mà tốc độ còn nhanh như vậy nữa, tôi có chút bất ngờ, trong lòng cảm thấy hết sức xấu hổ.

Trong đầu tôi có hai người tí hon đang đánh nhau, một Chung Tuệ Tuệ nói: “Người ta rõ ràng đã có ý với cậu, mau lên, nhân cơ hội này hạ đo ván anh ta!” Một Chung Tuệ Tuệ khác thì lại lên tiếng đả kích tôi: “Thôi đi ạ, nhìn lại cái bộ dạng ngốc nghếch của cậu đi, người ta mà thèm thích cậu sao? Chẳng qua chỉ muốn đùa với cậu một chút thôi, ngàn vạn lần đừng coi là thật, kẻo không, đến lúc lún sâu vào rồi muốn thoát ra cũng không kịp nữa đâu.”

“Tuệ Tuệ…”“Em rảnh.” Sau khoảnh khắc, Chung Tuệ Tuệ xinh đẹp đã thắng trận. Tôi nghiến chặt răng, dằn lòng lại, quyết định đánh liều. Dù sao tôi cũng trẻ hơn anh ta, xem ai sợ ai chứ.

Sau khi gác máy, mọi người đều đồng loạt nhìn về phía tôi. Cô ả Trần Kỳ ở phòng làm việc kế bên mới vào từ năm ngoái nheo mắt lại hỏi tôi bằng giọng quái gở: “Chị Tuệ Tuệ, có phải có người theo đuổi chị không thế, chị phải tận dụng cơ hội cho tốt đấy nhé!”

Cô ả này là người mà tôi ghét nhất, ý mình có chút nhan sắc, đùa bỡn một cậu nhóc chưa hiểu đời trong đơn vị chúng tôi, thỉnh thoảng lại còn cười giễu bọn tôi không lấy được chồng. Còn chẳng phải sao, bây giờ cô ả lại gây sự ngay trước mặt mọi người rồi đấy.

Tôi nheo mắt, cười lạnh nói với cô ả: “Người theo đuổi chị đây nhiều lắm, nếu chị đều đồng ý hết, còn chẳng bận đến chết sao. Hơn nữa, làm người phải biết tích đức, nếu thấy không thích hợp thì đừng có níu lấy người ta không buông.”

Lãnh đạo rất nhanh đã hòa giải, ông cụ này vốn có tài chuyển chủ đề câu chuyện, chỉ một lát sau mọi người đã bắt đầu nhiệt tình thảo luận về vấn đề năm sau nên đi du lịch ở đâu. Chỉ có Trần Kỳ thỉnh thoảng lại trừng mắt nhìn tôi, nhưng tôi cũng lười chẳng muốn để ý tới cô ả, cảm thấy việc này quá nhạt nhẽo.

Buổi tối, mọi người ăn với nhau bữa cơm tất niên, rồi được phát phúc lợi. Sau khi chúc Tết nhau, chúng tôi đã kết thúc một năm làm việc trong yên bình.

Chín giờ sáng hôm sau, khi tôi còn đang say giấc trên giường, đã bị cuộc điện thoại của Kim Minh Viễn đánh thức. Nhưng tôi không hề tức giận chút nào, vội vàng xuống giường đi đánh răng rửa mặt thay quần áo, sau đó lại còn trang điểm, chuẩn bị thể hiện thật tốt trong cuộc gặp mặt hôm nay.

“Không thành công, cũng thành nhân!” Tôi hậm hực nói với bản thân qua chiếc gương trên bàn trang điểm. Cho dù không được ăn thịt, ít nhất cũng phải được uống canh, để yên không động vào một người đàn ông tốt như thế, quả thực là quá đáng tiếc.

Cửa thang máy vừa mở ra, tôi đã nhìn thấy Kim Minh Viễn đang dựa vào thang máy uể oải nhìn về phía mình. Đôi mắt của hai chúng tôi vừa gặp nhau, anh ta liền lập tức nở nụ cười tươi, đôi lông mày rậm rạp cũng trở nên hết sức dịu dàng, làm nhạt đi sự gượng gạo ban đầu.

“Lát nữa em cứ giả bộ làm một cô bạn gái kén chọn của anh nhé!” Anh ta ghé đến bên tai tôi nhỏ giọng dặn dò, tim tôi bị hơi thở vừa nóng vừa ẩm của anh ta làm cho loạn nhịp.

Người đàn ông này, nguy hiểm quá!

Kim Minh Viễn đã đi tìm người môi giới nhà đất, chỉ trong một ngày người đó đã tìm cho anh ta hai căn hộ trong khu chung cư này, một là tầng mười lăm của tòa nhà số 30, một là ở tầng trên cùng của tòa nhà số 17.

Vừa gặp mặt, người môi giới đã lập tức gọi tôi là bạn gái của Kim Minh Viễn, lại thấy Kim Minh Viễn có vẻ như mọi chuyện đều để tôi làm chủ, thế là tất cả hỏa lực đều được đổ dồn về phía tôi, khiến tôi nghe mà cứ tưởng hai căn hộ đó đều thuộc loại hiếm có trên đời.

Nhưng tôi dù gì cũng đã ở trong khu chung cư này được một thời gian, đã hiểu rõ ưu nhược điểm của nơi này, các vấn đề chỉ ra đều hết sức sắc bén, lại đúng vào trọng điểm, khiến anh chàng môi giới kia giữa mùa đông mà cũng phải toát mồ hôi hột, cuối cùng chủ động giảm giá hai phần trăm.

Tôi vốn còn định chỉ trỏ phân tích thêm một chút nữa, không ngờ Kim Minh Viễn mới đi xem có hai vòng, đứng ngoài ban công ngó nghiêng một chút, đã lập tức quyết định, chọn căn hộ ở tầng chót tòa nhà số 17.

Tôi rất bất ngờ. Vốn cho rằng anh ta sẽ lựa chọn căn hộ còn lại, dù sao bất kể là về số tầng hay là về diện tích, căn hộ ở tầng mười lăm kia đều thích hợp với anh ta hơn.

“Em xem kìa…” Anh ta đi tới ban công bên ngoài phòng khách nhìn về phía đông, chỉ tay vào cái ban công màu xanh lục cách đó không xa: “Đó là nhà em.”

Thật đúng là…

Đứng nơi này không ngờ có thể nhìn thấy ban công và cửa sổ nhà tôi, nếu giọng mà lớn một chút, chắc còn có thể trực tiếp gọi nhau được.

Anh ta chọn căn hộ này chắc không phải là…

Xin lỗi, hình như tôi lại bắt đầu tưởng bở rồi.

Chuyện làm thủ tục tất nhiên không cần anh ta động tay. Kim Minh Viễn chỉ gọi một cú điện thoại, chẳng bao lâu sau, thư ký của anh ta đã tới. Không biết rốt cuộc là vừa mới thay, hay anh ta vốn có mấy người thư ký, lần này đi tới là một người đàn ông trông có vẻ tháo vát năng nổ, vẻ mặt hết sức nghiêm túc. Nghe Kim Minh Viễn nói muốn mua căn hộ này, anh thư ký đó nhìn tôi chằm chằm, ánh mắt sáng rực.

Buổi tối, chúng tôi đã hẹn nhau cùng gói bánh chẻo, tôi gọi điện thoại nói với Lưu Hạo Duy một tiếng, rồi cùng Kim Minh Viễn đi chợ mua thức ăn.

Tôi cho rằng anh ta nói biết nấu cơm chỉ nói đùa, nhưng không ngờ anh ta thật sự có bản lĩnh ấy, băm nhân, trộn bột, nhào bột, từng động tác đều vô cùng thuần thục, tôi với Lưu Hạo Duy nhìn mà trố mắt ra.

Nhưng dù sao cũng không thể để người ta làm một mình được. Lưu Hạo Duy ỷ mình mạnh khỏe, liền giúp anh ta nhào bột một lúc, còn tôi rửa chuẩn bị học gói bánh chảo.

Tôi hơi do dự một chút, không đón lấy chiếc chày. Kim Minh Viễn vẫn chăm chú nhìn tôi, trong mắt tràn ngập vẻ mong chờ. Chẳng lẽ tôi biết cán bột hay không lại quan trọng vậy sao? Nhưng tôi cũng không muốn bị Lưu Hạo Duy coi thường, kém đến mấy thì cũng có anh chàng đội sổ cho rồi cơ mà.

Tôi liền đón lấy chiếc chày cán bột, tay trái nhón lấy một viên một mì, tay phải dùng chày cán bột chậm rãi cán qua… Kể cũng lạ, rõ ràng tôi chưa động vào thứ này bao giờ, thế nhưng lúc này lại có một cảm giác quen thuộc kỳ lạ, cứ giống như là, có một quãng thời gian rất dài, nó đã từng ngày bầu bạn bên tôi vậy.

Chưa đầy mười giây, miếng vỏ bánh trong tay tôi đã thành hình. Của Lưu Hạo Duy thì thôi khỏi cần so sánh, nhưng khiến người ta kinh ngạc là miếng vỏ bánh tôi làm thậm chí còn có phần đẹp hơn của Kim Minh Viễn. Lưu Hạo Duy ngây ra, đưa tay gãi đầu, rồi lí nhí nói: “Con gái đúng là khéo tay thật!”

Kim Minh Viễn không hề có vẻ kinh ngạc chút nào, mỉm cười nói với tôi: “Em gói bánh chẻo đi!” Nghe giọng điệu ấy, hình như anh ta có thể khẳng định rằng tôi biết gói bánh vậy.

Lúc này tôi cũng cảm thấy rất mới mẻ, không chừng tôi thật sự có thiên phú về phương diện này, nếu không tại sao mới làm lần đầu mà đã tốt như vậy rồi. Tôi vội vã cầm miếng vỏ bánh lên, hai tay như có ma lực thần kỳ nào đó dẫn dắt, chỉ sau một thoáng đã gói được một chiếc bánh rất đẹp…

Lưu Hạo Duy lập tức đi gọi điện thoại cho cha mẹ tôi: “Dì ơi, dì với chú mau qua đây đi, Tuệ Tuệ vừa gói được một nồi bánh chẻo lớn mà đẹp lắm nhé…”

Bữa tối đó tôi phải lấy thêm hai đôi đũa nữa. Cha mẹ tôi nhìn thấy Kim Minh Viễn thì vui mừng khôn xiết, cứ kéo tay anh ta mà một điều “Tiểu Kim” hai điều “Tiểu Kim”, lúc ăn cơm còn hỏi anh ta định ở đây bao lâu. Đến khi nghe Kim Minh Viễn nói là định ăn Tết ở đây, cha tôi lập tức lên tiếng mời anh ta đến nhà tôi ăn Tết.

Sau đó… không ngờ anh ta lại chẳng khách sáo chút nào, lập tức đồng

Cha tôi cũng ngây ra, lúc ăn cơm còn không ngừng nhìn lén xem sắc mặt mẹ tôi thế nào.

Chương 60

Ngày thứ hai đi làm, đã xảy ra một chuyện hết sức khó tin. Lãnh đạo đột nhiên gọi tôi vào phòng làm việc, rồi tỏ ra vừa tán thưởng vừa cảm thán, còn lớn tiếng biểu dương tôi: “Úi chà, mấy cô bé bây giờ đúng là giỏi thật, vừa có bản lĩnh lại vừa kín tiếng. Tôi đã nói mà, trong đơn vị chúng ta chỉ có Tuệ Tuệ là có thực lực thôi, quả nhiên không sai mà.”

Tôi vẫn lơ ngơ đứng đó, không hiểu tại sao lãnh đạo lại đột nhiên khen ngợi mình như vậy. Tôi rốt cuộc đã làm được chuyện tốt gì chứ?

“Còn giấu giếm gì nữa?” Lãnh đạo cười đến híp cả mắt, đưa tờ giấy trong tay tới trước mặt ôi: “Tối qua tôi mới nhìn thấy đấy, cô bé giỏi lắm, lén đi thi từ lúc nào vậy, còn chẳng để lộ chút tin tức nào nữa chứ! Cái miệng đúng là kín thật!”

Tôi đờ đẫn đón lấy tờ giấy đó ngó qua một chút, là phiếu điểm của cuộc thi chứng nhận tư cách cố vấn pháp luật doanh nghiệp. Tôi không hiển ông cụ đưa cái thứ này cho mình xem rốt cuộc là có ý gì, đang định mở miệng hỏi, chợt nhìn thấy tại vị trí chính giữa tờ giấy đó không ngờ lại có viết ba chữ “Chung Tuệ Tuệ”, nhất thời không khỏi ngây ra.

“Thế này… Thế này…” Tôi kinh ngạc chỉ tay vào cái tên bên trên đó, không nói ra nổi một câu hoàn chỉnh, thế này… thế này đúng là kỳ lạ quá! Tôi đã từng tham gia cuộc thi nào như thế đâu, tại sao trên đó lại có tên của tôi chứ? Nhất định là đã có nhầm lẫn gì ở đây rồi, nếu không thì là cùng họ cùng tên!

“Cháu… Cháu chưa…” Tôi còn chưa kịp nói xong, lãnh đạo đã lập tức tiếp lời ngay, cười trách móc: “Cái con bé này đúng thật là, một chuyện lớn như vậy sao lại không để trong lòng chút nào chứ! Đừng nói là sau khi thi xong cháu chưa đi tra điểm lần nào, vừa rồi mới biết tin đấy nhé?”

Nhưng tôi còn chưa từng tham gia cuộc thi này cơ mà.

“Đây không phải là cháu.” Tôi thoáng rùng mình một cái, vội vàng giải thích: “Chắc chắn là trùng họ trùng tên, có nhầm lẫn rồi.”

“Sao lại nhầm được chứ.” Lãnh đạo chỉ tay vào mấy dòng chữ bên dưới: “Chung Tuệ Tuệ, đơn vị công tác, tòa án thành phố C, đến số chứng minh thư cũng có đủ nữa kìa, làm sao mà nhầm được. Cháu ấy à, chắc là mừng quá nên lú lẫn rồi phải không? Haizz, như thế cũng không có gì là lạ cả, tuổi còn trẻ thế này mà đã thi đỗ cuộc thi này, có tin đồ lắm…”

Lãnh đạo lại tiếp tục khen ngợi tôi, những lời dễ nghe phun ra không ngừng, dù sao tôi cũng chẳng nghe lọt tai câu nào cả, cau mày lại tập trung nghiên cứu cái tên trên tờ phiếu điểm kia. Chung Tuệ Tuệ, ngày sinh, đơn vị công tác… Đều đúng hết! Đúng là lạ thật! Tôi từng tham gia cuộc thi này sao, chẳng lẽ tôi lại không nhớ hay sao chứ?

Tôi đi từ trong phòng làm việc của lãnh đạo ralòng đầy nghi hoặc, trong đầu là một mớ bòng bong. Thôi được rồi, cho dù tôi bị sét đánh làm quên mất việc thi cử, nhưng một cuộc thi quan trọng như vậy, dù sao tôi cũng phải ôn tập mới đúng, tại sao trong đầu tôi chẳng có chút ấn tượng nào về chuyện này? Quan trọng hơn, cuộc thi mới diễn ra được bao lâu chứ, trong nhà tôi làm gì có cuốn sách ôn tập nào đâu.

Về cơ bản, tôi đã có thể xác định rằng có một số chuyện không bình thường nào đó đang xảy ra trên người mình, chẳng hạn như vô duyên vô cớ mất đi một số ký ức, bị sét đánh không chết, rồi còn tờ phiếu điểm từ trên trời rơi xuống này, thậm chí… Tôi đột nhiên nhớ đến những lời mà Kim Minh Viễn nói với tôi trước khi đi. Khi đó tôi còn cảm thấy anh ta đang nói năng bừa bãi, nhưng bây giờ nghĩ lại, liệu có phải anh ta đã biết được điều gì đó không?

Vừa ra khỏi cửa tôi liền vội vàng gọi điện cho Kim Minh Viễn, nhưng anh ta không chịu nghe, khiến tôi tức đến nỗi suýt ném điện thoại đi. Nghĩ lại tôi cảm thấy có chút lo lắng, chắc… chắc không phải vì ngó trước được thiên cơ, nên anh ta đã bị ông Trời hủy diệt theo cách nhân đạo rồi chứ.

Thế là tôi gọi cho anh ta mấy cuộc điện thoại nữa, nhưng không lần nào gọi được. Hết cách, tôi đành gửi tin nhắn, bảo anh ta mau trả lời mình.

Tin nhắn vừa mới gửi đi, lập tức có một cuộc điện thoại gọi đến, tôi còn tưởng đó là anh ta, nên chưa kịp nhìn tên hiển thị trên màn hình đã nhấn nút nghe, rồi mừng rỡ nói: “Kim Minh Viễn, anh không việc gì chứ?”

“Kim Minh Viễn? Đó là ai vậy?” Đầu điện thoại bên kia vang lên một giọng nói tò mò và chế giễu: “Tuệ Tuệ, cậu có bạn trai rồi à? Sao không tiết lộ chút tin tức nào thế, thật là chẳng có chút nghĩa khí gì cả!”

“Là cậu à.” Tôi lập tức buồn ra mặt. Người gọi điện tới là Lâm Hà, bạn đại học của tôi.

“Bà cụ Tôn chuẩn bị đến chỗ chúng ta tham gia hội nghị, tối nay tớ sẽ đi đón, cậu có đi cùng không?” Lâm Hà là một cô gái rất hiểu lòng người, thấy tôi không nói gì cũng không gặng hỏi chuyện kia nữa, mà nói thẳng vào chuyện chính.

Bà cụ Tôn là giáo viên dạy môn dược lý học của chúng tôi hồi đại học, rất hiền từ và dễ nói chuyện, lớp chúng tôi không ai là không yêu quý bà. Bà cụ đã chuẩn bị đến đây, tôi tất nhiên phải đi đón chứ, tôi lập tức đồng ý ngay: “Tất nhiên phải đi rồi, ở đâu vậy? Sau khi hết giờ làm tớ sẽ qua đó.”

Lâm Hà lại cười nói: “Cậu đừng nôn nóng vội, đợi tớ nói hết đã! Lần này ngoài bà cụ Tôn ra, còn có Hàn Nghị, La Tố Vân và một số người khác nữa, cậu…”

Hàn Nghị là anh chàng lớp trưởng mà tôi từng yêu thầm hồi đại học, còn La Tố Vân chính là bạn gái của anh ta. Về sau, bọn họ đều học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ, giờ chẳng biết đã tốt nghiệp chưa. Trong trường, cũng chỉ có mình Lâm Hà là biết chuyện lúc trước tôi từng yêu thầm anh ta.

“Thôi đi bà cô, đã bao nhiêu năm rồi chứ.” Tôi cười nói. Chẳng qua chỉ là tình đơn phương thời ngây thơ chưa hiểu chuyện mà thôi, tình cảm có thể sâu đến đâu, cho dù thật sự có gì thì cũng đều đã tan theo thời gian hết rồi. Ít nhất khi nghe Lâm Hà nhắc đến cái tên Hàn Nghị, trong lòng tôi cũng chẳng có một chút xao động nào.

Lâm Hà cũng bật cười, có chút xấu hổ nói: “Hóa ra là tớ cả nghĩ rồi.”

Thế là chuyện đã được quyết định như vậy. Đến chiều sau khi tan ca, tôi liền tới thôn Đạo Hương mà Lâm Hà đã nói để gặp gỡ họ.

Nơi đó cách cơ quan của tôi khá xa, lại gặp đúng giờ tan tầm, nên khi tôi tới nơi thì trời đã tối rồi. Vừa mới bước vào cửa, tôi đã thấy trong phòng có không ít người đang ngồi, bà cụ Tôn ngồi ở ghế chủ tọa, không biết là ai vừa kể chuyện cười, mọi người đều bật cười khanh khách. Lâm Hà nhìn thấy tôi, vội vàng đứng dậy lớn tiếng gọi: “Tuệ Tuệ, đến đây nào!”

Tôi lập tức bước về phía cô bạn thân. Nhưng mới đi được một nửa, chân tôi đã chợt vấp vào cái gì đó, phải luống cuống nhảy về phía trước hai bước mới đứng vững lại được. Liếc mắt nhìn sang bên cạnh, tôi thấy La Tố Vân đang cười vang đắc ý. Bên cạnh cô ta là Hàn Nghị, anh ta hơi cau mày, đang nhìn hai chúng tôi với vẻ suy tư.

Ôi trời ạ, thời đại này rồi mà còn có người chơi cái trò ngáng chân nữa sao, đúng là nhà quê quá thể!

“Sao vậy?” Lâm Hà lo lắng hỏi: “Không bị ngã chứ?”

Tôi lạnh lùng nhìn qua phía La Tố Vân, phủi áo mấy cái, hờ hững nói: “Dưới đất có cái hố, tớ không chú ý.”

Mọi người lập tức im lặng không nói gì nữa. Dưới đất có cái hố hay không thì mọi người không biết, nhưng việc tôi tức tối trừng mắt nhìn La Tố Vân thì ai cũng thấy cả rồi, còn họ suy nghĩ như thế nào, tôi tất nhiên không thể biết rõ. Tôi đi đến bên cạnh Lâm Hà và ngồi xuống.

Mọi người lại nói chuyện vui vẻ, dường như đã hoàn toàn quên mất chuyện vừa rồi tôi bị ngáng chân. Con người ai cũng thích được hưởng thái bình, bất kể là thời đại nào cũng thế.

Tôi ăn được mấy miếng thì chợt nhớ ra mình còn chưa kính rượu bà cụ Tôn, liền vội vàng cầm chai bia bên cạnh lên rót cho mình một cốc, rồi đứng dậy, vừa định gọi một câu “cô Tôn”, La Tố Vân ở phía đối diện đã lập tức đứng dậy theo tôi, lớn tiếng nói: “Chung Tuệ Tuệ, không phải tớ nói cậu đâu, nhưng đã bao nhiêu năm rồi không gặp cô giáo, chỉ uống chút bia như vậy thôi thì thật đúng là chẳng ra gì. Dù sao thì lúc trước cô Tôn cũng từng hết sức xem trọng cậu, ít nhất cậu cũng phải mời rượu mới đúng chứ.”

Nói xong, cô ả không cho tôi phân bua, cầm chai rượu trắng trên bàn lên rót ngay cho tôi một chén. Bà cụ Tôn dường như cũng nghe ra giọng điệu cô ả có vấn đề, vội vàng đứng dậy giàn hòa: “Uống bia là được rồi, uống bia là được rồi. Tuệ Tuệ là con gái, uống rượu làm gì chứ.”

La Tố Vân lập tức lớn tiếng nói: “Cô Tôn, em biết cô quý bạn ấy, nhưng bọn em đều ở đây cả, cô không thể thiên vị như thế được.”

Mấy anh chàng chỉ sợ thiên hạ không loạn trên bàn cũng đều lớn tiếng hò reo ầm ĩ lên, tôi lạnh lùng liếc nhìn bọn họ một cái, không khách sáo đưa tay gạt tay của La Tố Vân ra, nói: “Tớ kính rượu cô Tôn, liên quan gì đến cậu nói chen vào! Muốn uống rượu sao? Vậy cũng được. Đợi lát nữa chúng ta uống với nhau, tớ mời riêng cậu.”

Nói xong, tôi chẳng thèm nhìn cô ả thêm lần nào nữa, mà ngoảnh mặt sang cười híp mắt, chạm cốc với bà cụ Tôn, rồi uống một hơi chạm đáy, mọi người đều lập tức lớn tiếng khen hay.

Tôi khẽ mỉm cười, liếc nhìn chai rượu trắng trên bàn, là rượu Bạch Vân Biên loại 38 độ. Không biết tại sao, tôi đột nhiên cảm thấy nó cũng chẳng có gì đáng sợ, thế là nhất thời nổi hứng, bèn đưa tay ra chụp lấy chai rượu, cười nói với La Tố Vân: “Này, không phải cậu nói muốn uống rượu sao? Hai chúng ta uống nhé?”La Tố Vân bất giác nép sát người vào bên cạnh Hàn Nghị, tròng mắt đảo qua đảo lại một chút, rồi cũng cười nói: “Uống thì uống, nhưng tớ có người giúp đấy nhé.”

Sắc mặt Hàn Nghị hơi biến đổi, liền cúi đầu nhìn đăm đăm vào La Tố Vân. Cô ả lập tức ngoan ngoãn im miệng, không dám nói thêm gì nữa.

Cô ả này, đúng là chẳng thú vị chút nào cả!

Tôi vốn cho rằng cô ả bị thua thiệt hai lần, cũng nên biết điều mà dừng lại. Không ngờ tôi mới ăn được mấy miếng, cô ả đã lại chạy tới khiêu khích, cười hì hì nói: “Chung Tuệ Tuệ, bao giờ cậu kết hôn thế?”

Tôi chẳng buồn ngẩng đầu lên: “Lúc nào kết hôn tớ sẽ mời cậu.”

Tôi đã trả lời với giọng cứng đờ không hề nể mặt như vậy rồi, thế mà cô ả còn nhất quyết bám lấy, không sợ một lát nữa lại mất mặt hay sao?

“Chắc không phải đến giờ vẫn chưa có bạn trai chứ, hay là, để tớ giới thiệu cho cậu một người nhé?”

Tôi cũng cười lại một tiếng với cô ả, nói: “Thật xấu hổ quá, tớ có bạn trai rồi. Tuy còn chưa kết hôn, nhưng cũng không thể một chân đạp hai thuyền được, chuyện ghê gớm như thế tớ còn chưa làm nổi.”

La Tố Vân làm sao chịu tin, bèn nói bằng giọng nửa đực nửa cái: “Chung Tuệ Tuệ, cậu đừng có coi thường người ta như thế. Tuy người ta nhỏ hơn cậu ba tuổi, nhưng tục ngữ đã nói rồi, “nữ hơn ba, vàng đầy nhà”, cậu phải nắm chắc cơ hội đấy. Nếu không…” Cô ả khẽ cười vẻ đầy ẩn ý: “Con gái đừng nên kén chọn quá, chẳng may bỏ lỡ quãng thời gian đẹp nhất rồi, đến lúc đó có muốn tìm cũng không dễ dàng gì.” Nói xong, lại nhìn tôi mà cười ngặt nghẽo.

Tôi vốn đang định nói thêm câu nữa chọc tức La Tố Vân, nhưng điện thoại trong túi lại chợt đổ chuông. Trong đầu tôi thoáng qua bóng dáng của Kim Minh Viễn, liền vội vàng móc điện thoại ra xem, rồi vứt luôn đôi đũa trong tay, ấn vào nút nghe, hỏi: “Anh không xảy ra chuyện gì chứ?”

Kim Minh Viễn ở đầu điện thoại bên kia cười nói: “Em đang lo cho anh đấy à? Anh ở trên máy bay suốt, vừa về lại phải vội vàng vào cuộc họp, đến bây giờ còn chưa ăn cơm đây này. Em đang ở đâu vậy?”

“Em đang ăn cơm với cô giáo hồi đại học ở thôn Đạo Hương.” Tôi khẽ nói: “Hay là, anh cứ ăn chút gì trước đi, nếu không chắc đói lắm đấy, tối nay về em còn có chuyện quan trọng cần hỏi anh.”

“Là bạn trai à?” Lâm Hà lập tức nổi hứng, lớn tiếng hét lên vào điện thoại của tôi: “Này, bạn trai của Tuệ Tuệ phải không, bọn tôi đang ăn cơm ở thôn Đạo Hương, anh cũng tới đây tham gia đi!”

Tôi lập tức xấu hổ đến nỗi mặt mũi đỏ bừng, Lâm Hà ghé đến bên tai tôi nói khẽ: “Gọi anh ấy tới cũng tốt mà, nếu không, cô ả La Tố Vân kia lại cho rằng mỗi mình cô ả có bạn trai. Có bạn trai thì ghê gớm lắm đấy.”

Không ngờ Kim Minh Viễn lại không từ chối, mà hỏi cặn kẽ địa chỉ, rồi nói chỗ anh ta cách đây cũng không xa, chỉ cần lái xe mười lăm phút là tới.

Nghe nói “bạn trai” của tôi sắp tới, sắc mặt La Tố Vân lập tức tỏ ra có chút khó coi. Nhưng rất nhanh sau đó cô nàng đã trở lại bình thường, rồi hơi ưỡn ngực, ra sức nép sát vào người Hàn Nghị, hình như làm vậy có thể giúp cô nàng tăng thêm khí thế. Hàn Nghị một mực không nói năng gì, rất trầm lặng, trông có vẻ chín chắnlúc trước nhiều. Đúng là lạ thật, lúc trước anh ra luôn là người sôi nổi nhất trong đám đông, xem ra thời gian quả thực có thể thay đổi một con người.

Mười lăm phút trôi qua rất nhanh, tôi mới uống được hai ngụm bia đã nghe thấy tiếng nhân viên phục vụ bên ngoài gõ cửa. Sau đó cửa liền mở ra, Kim Minh Viễn xuất hiện trước mặt mọi người với đôi mắt thấp thoáng nét cười.

Lâm Hà không khỏi ngây ra, rồi đưa tay véo tôi một cái thật mạnh, nhỏ giọng oán trách: “Một cực phẩm như vậy, sao cậu có thể giấu kín đến thế chứ hả, thỉnh thoảng mang ra để tớ nhìn cho đỡ thèm cũng được mà?” Véo xong cô nàng liền lập tức đứng dậy, lớn tiếng nói: “Này, anh gì bạn trai của Tuệ Tuệ ơi, qua đây ngồi này!”

Kim Minh Viễn thản nhiên đi tới ngồi xuống bên cạnh tôi, rồi nở một nụ cười khách sáo với Lâm Hà, nói: “Tôi là Kim Minh Viễn, bạn trai của Tuệ Tuệ, cảm ơn em đã trông nom cô ấy giúp tôi!”

Ắt xì! Từ lúc nào mà tôi đã trở thành bạn gái của anh ta thế nhỉ? Tôi tức tối trừng mắt nhìn anh ta một cái, nhưng anh ta lại vẫn tươi cười, căn bản chẳng hề để tâm.

Đôi mắt Lâm Hà đã sắp rớt ra đến nơi, cười ngờ nghệch, hỏi: “Chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thôi, hì hì… Anh họ gì ấy nhỉ?”
Kim Minh Viễn hơi ngẩn ra một chút, sau đó cố nhịn cười, chậm rãi trả lời: “Tôi họ Kim, Kim Minh Viễn.”

Lâm Hà tới lúc này mới ý thức được rằng mình vừa hỏi một câu ngốc nghếch, bèn vỗ đầu một cái cười tự giễu mình: “Đúng là mất mặt quá đi, đã lớn tuổi thế này rồi mà còn bị sắc đẹp làm cho lú lẫn.” Sau đó lại hỏi: “Sao trước đây không thấy anh ra ngoài đi lại thế?”

Kim Minh Viễn mỉm cười nhìn tôi, thản nhiên đáp: “Trước mắt còn đang trong thời kỳ sát hạch, hôm nay nhờ có em nên mới được cho ra đây hóng gió một chút đấy, sau này còn phải nhờ em nói tốt cho vài câu.”

Lâm Hà tỏ ra không thể tin nổi, hết nhìn Kim Minh Viễn, lại nhìn tôi, cuối cùng không kìm được thở dài một hơi, nói giọng cảm khái: “Bây giờ thì tớ đã hiểu rồi, đây chính là số mệnh.”

Kim Minh Viễn vừa tới, La Tố Vân đã cất cờ dẹp trống. Cô ả dù sao cũng không ngốc, biết tôi không phải là tình địch nữa rồi, tất nhiên không cần đấu đá tiếp làm gì nữa, nếu không chỉ tổ khiến cho người ta chê cười. Các cô cậu đàn em khóa dưới cũng đều cười tươi nói chuyện với Kim Minh Viễn, không khí bất giác trở nên hòa hợp vô cùng.

ack"� ^�i��� � ọi người ăn với nhau bữa cơm tất niên, rồi được phát phúc lợi. Sau khi chúc Tết nhau, chúng tôi đã kết thúc một năm làm việc trong yên bình.

Chín giờ sáng hôm sau, khi tôi còn đang say giấc trên giường, đã bị cuộc điện thoại của Kim Minh Viễn đánh thức. Nhưng tôi không hề tức giận chút nào, vội vàng xuống giường đi đánh răng rửa mặt thay quần áo, sau đó lại còn trang điểm, chuẩn bị thể hiện thật tốt trong cuộc gặp mặt hôm nay.

“Không thành công, cũng thành nhân!” Tôi hậm hực nói với bản thân qua chiếc gương trên bàn trang điểm. Cho dù không được ăn thịt, ít nhất cũng phải được uống canh, để yên không động vào một người đàn ông tốt như thế, quả thực là quá đáng tiếc.

Cửa thang máy vừa mở ra, tôi đã nhìn thấy Kim Minh Viễn đang dựa vào thang máy uể oải nhìn về phía mình. Đôi mắt của hai chúng tôi vừa gặp nhau, anh ta liền lập tức nở nụ cười tươi, đôi lông mày rậm rạp cũng trở nên hết sức dịu dàng, làm nhạt đi sự gượng gạo ban đầu.

“Lát nữa em cứ giả bộ làm một cô bạn gái kén chọn của anh nhé!” Anh ta ghé đến bên tai tôi nhỏ giọng dặn dò, tim tôi bị hơi thở vừa nóng vừa ẩm của anh ta làm cho loạn nhịp.

Người đàn ông này, nguy hiểm quá!

Kim Minh Viễn đã đi tìm người môi giới nhà đất, chỉ trong một ngày người đó đã tìm cho anh ta hai căn hộ trong khu chung cư này, một là tầng mười lăm của tòa nhà số 30, một là ở tầng trên cùng của tòa nhà số 17.

Vừa gặp mặt, người môi giới đã lập tức gọi tôi là bạn gái của Kim Minh Viễn, lại thấy Kim Minh Viễn có vẻ như mọi chuyện đều để tôi làm chủ, thế là tất cả hỏa lực đều được đổ dồn về phía tôi, khiến tôi nghe mà cứ tưởng hai căn hộ đó đều thuộc loại hiếm có trên đời.

Nhưng tôi dù gì cũng đã ở trong khu chung cư này được một thời gian, đã hiểu rõ ưu nhược điểm của nơi này, các vấn đề chỉ ra đều hết sức sắc bén, lại đúng vào trọng điểm, khiến anh chàng môi giới kia giữa mùa đông mà cũng phải toát mồ hôi hột, cuối cùng chủ động giảm giá hai phần trăm.

Tôi vốn còn định chỉ trỏ phân tích thêm một chút nữa, không ngờ Kim Minh Viễn mới đi xem có hai vòng, đứng ngoài ban công ngó nghiêng một chút, đã lập tức quyết định, chọn căn hộ ở tầng chót tòa nhà số 17.

Tôi rất bất ngờ. Vốn cho rằng anh ta sẽ lựa chọn căn hộ còn lại, dù sao bất kể là về số tầng hay là về diện tích, căn hộ ở tầng mười lăm kia đều thích hợp với anh ta hơn.

“Em xem kìa…” Anh ta đi tới ban công bên ngoài phòng khách nhìn về phía đông, chỉ tay vào cái ban công màu xanh lục cách đó không xa: “Đó là nhà em.”

Thật đúng là…

Đứng nơi này không ngờ có thể nhìn thấy ban công và cửa sổ nhà tôi, nếu giọng mà lớn một chút, chắc còn có thể trực tiếp gọi nhau được.

Anh ta chọn căn hộ này chắc không phải là…

Xin lỗi, hình như tôi lại bắt đầu tưởng bở rồi.

Chuyện làm thủ tục tất nhiên không cần anh ta động tay. Kim Minh Viễn chỉ gọi một cú điện thoại, chẳng bao lâu sau, thư ký của anh ta đã tới. Không biết rốt cuộc là vừa mới thay, hay anh ta vốn có mấy người thư ký, lần này đi tới là một người đàn ông trông có vẻ tháo vát năng nổ, vẻ mặt hết sức nghiêm túc. Nghe Kim Minh Viễn nói muốn mua căn hộ này, anh thư ký đó nhìn tôi chằm chằm, ánh mắt sáng rực.

Buổi tối, chúng tôi đã hẹn nhau cùng gói bánh chẻo, tôi gọi điện thoại nói với Lưu Hạo Duy một tiếng, rồi cùng Kim Minh Viễn đi chợ mua thức ăn.

Tôi cho rằng anh ta nói biết nấu cơm chỉ nói đùa, nhưng không ngờ anh ta thật sự có bản lĩnh ấy, băm nhân, trộn bột, nhào bột, từng động tác đều vô cùng thuần thục, tôi với Lưu Hạo Duy nhìn mà trố mắt ra.

Nhưng dù sao cũng không thể để người ta làm một mình được. Lưu Hạo Duy ỷ mình mạnh khỏe, liền giúp anh ta nhào bột một lúc, còn tôi rửa chuẩn bị học gói bánh chảo.

Tôi hơi do dự một chút, không đón lấy chiếc chày. Kim Minh Viễn vẫn chăm chú nhìn tôi, trong mắt tràn ngập vẻ mong chờ. Chẳng lẽ tôi biết cán bột hay không lại quan trọng vậy sao? Nhưng tôi cũng không muốn bị Lưu Hạo Duy coi thường, kém đến mấy thì cũng có anh chàng đội sổ cho rồi cơ mà.

Tôi liền đón lấy chiếc chày cán bột, tay trái nhón lấy một viên một mì, tay phải dùng chày cán bột chậm rãi cán qua… Kể cũng lạ, rõ ràng tôi chưa động vào thứ này bao giờ, thế nhưng lúc này lại có một cảm giác quen thuộc kỳ lạ, cứ giống như là, có một quãng thời gian rất dài, nó đã từng ngày bầu bạn bên tôi vậy.

Chưa đầy mười giây, miếng vỏ bánh trong tay tôi đã thành hình. Của Lưu Hạo Duy thì thôi khỏi cần so sánh, nhưng khiến người ta kinh ngạc là miếng vỏ bánh tôi làm thậm chí còn có phần đẹp hơn của Kim Minh Viễn. Lưu Hạo Duy ngây ra, đưa tay gãi đầu, rồi lí nhí nói: “Con gái đúng là khéo tay thật!”

Kim Minh Viễn không hề có vẻ kinh ngạc chút nào, mỉm cười nói với tôi: “Em gói bánh chẻo đi!” Nghe giọng điệu ấy, hình như anh ta có thể khẳng định rằng tôi biết gói bánh vậy.

Lúc này tôi cũng cảm thấy rất mới mẻ, không chừng tôi thật sự có thiên phú về phương diện này, nếu không tại sao mới làm lần đầu mà đã tốt như vậy rồi. Tôi vội vã cầm miếng vỏ bánh lên, hai tay như có ma lực thần kỳ nào đó dẫn dắt, chỉ sau một thoáng đã gói được một chiếc bánh rất đẹp…

Lưu Hạo Duy lập tức đi gọi điện thoại cho cha mẹ tôi: “Dì ơi, dì với chú mau qua đây đi, Tuệ Tuệ vừa gói được một nồi bánh chẻo lớn mà đẹp lắm nhé…”

Bữa tối đó tôi phải lấy thêm hai đôi đũa nữa. Cha mẹ tôi nhìn thấy Kim Minh Viễn thì vui mừng khôn xiết, cứ kéo tay anh ta mà một điều “Tiểu Kim” hai điều “Tiểu Kim”, lúc ăn cơm còn hỏi anh ta định ở đây bao lâu. Đến khi nghe Kim Minh Viễn nói là định ăn Tết ở đây, cha tôi lập tức lên tiếng mời anh ta đến nhà tôi ăn Tết.

Sau đó… không ngờ anh ta lại chẳng khách sáo chút nào, lập tức đồng

Cha tôi cũng ngây ra, lúc ăn cơm còn không ngừng nhìn lén xem sắc mặt mẹ tôi thế nào.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau