THIÊN HẠ HỮU TUYẾT [THẦN CHÂU KỲ HIỆP]

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Thiên hạ hữu tuyết [thần châu kỳ hiệp] - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Bộ một: Tuyết thế

Tiêu Thu Thủy còn nhớ, có một lần hắn từng hỏi các anh em, sống là để làm gì?

Lý Hắc trầm ngâm một lúc, đáp:

- Sống phải cho hết mình.

Hồ Phúc thận trọng nói:

- Chết không phải tiếc nuối.

Thiết Tinh Nguyệt và hòa thượng Đại Đỗ cũng đáp:

- Chỉ cầu việc nghĩa không từ.

- Chỉ mong không uổng kiếp này.

Hắn cũng từng hỏi Đường Phương. Khi đó đang bên bờ sông, ánh trăng rất đẹp, Đường Phương nói:

- Tôi là dòng nước kia, cứ chảy đi như vậy, không ai hỏi nói chảy tới nơi đâu.

Nàng hé miệng cười rạng rỡ:

- Anh là chiếc thuyền nhỏ, nếu không có thuyền, nước chảy vốn là vô tâm.

Nghĩ tới đây, trong lòng Tiêu Thu Thủy lại đau đớn, cảm thấy mình thực có lỗi với Đường Phương. Đường Phương, Đường Phương, nàng đang ở đâu? Hắn cũng đưa câu hỏi đó sang hỏi Yến Cuồng Đồ.

Yến Cuồng Đồ nghe câu hắn hỏi, giống như là chưa từng bao giờ gặp hắn vậy, sau đó lại cũng như chưa từng bao giờ nghĩ rằng sẽ câu hỏi như thế này, tròn mắt nhìn hắn hồi lâu, gãi đầu gãi tai, cuối cùng bỗng thở hắt ra một tiếng dài, hỏi ngược lại một câu rất kỳ quái:

- Ta đang còn sống đây đúng không?

Tiêu Thu Thủy bị hỏi ngược lại đột ngột, cũng phát ngây ra, đáp:

- Chúng ta có thể đi lại, có thể nói năng, đương nhiên là đang sống rồi.

Yến Cuồng Đồ hỏi:

- Có thể đi lại, có thể nói năng là đang sống sao?

Lại hỏi tiếp:

- Thế thì tại sao không thể đi lại, không thể nói năng thì lại không tính là đang sống? Đời người ngắn ngủi có mấy chục năm, cũng chẳng khác gì sao băng nơi chân trời.... Thiên địa vạn vật, mấy chục năm ngắn ngủi chỉ gọi là khói mây, có tính là sống hay không?

Tiêu Thu Thủy không lời gì đáp lại.

Yến Cuồng Đồ cười nói:

- Ta nghĩ lệch đi rồi. Chuyện ngươi hỏi ta, ta thật sự không nói ra được đạo lý lớn lao gì, chỉ biết thành thực mà đáp thôi! Lúc ta còn nhỏ thật sự rất khổ, từ sáng đến tối chỉ mơ mộng làm nhân vật lớn, áo mới ngựa nhanh, sất trá phong vân. Lúc trẻ lòng ôm chí lớn, muốn làm đại sự, tìm các môn các phái tỉ thí, tự nghĩ với tài năng của mình, trong thế gian không quá được mười người ít ỏi, tất cả mọi chuyện đều tự cao tự ngạo, ngoài mình ra không còn ai nữa, muốn thành võ lâm đệ nhất nhân. Tuổi tráng niên mới nhận ra trong thiên hạ có rất nhiều chuyện hóa ra chỉ là hư ảo, nhưng lại không cam bình lặng tầm thường, lại càng tùy hứng mà sống, không gì không dám làm. Đến lúc xế chiều thì bị các môn phái lớn vây giết, may không mất mạng, không ngờ khi ấy mới có chút quý trọng sinh mạng...

Yến Cuồng Đồ thoáng cười khổ, nhún nhún vai, nói tiếp:

- Nếu ngươi hỏi ta cả đời đã có được những gì? Không gì cả. Chỉ là đời này không có sai lầm nào phải hối hận, chỉ được hai chữ sảng khoái mà thôi.

Ông lại bổ sung một câu:

- Theo đuổi sảng khoái, động vật bình thường cũng biết cách. Ngươi hỏi ta chuyện này thật sự là hỏi nhầm người rồi.

Tiêu Thu Thủy im lặng hồi lâu, bật cười từ giễu, nói:

- Vậy thì hỏi tiền bối một chuyện khác, chắc chắn là hỏi đúng người rồi.

Yến Cuồng Đồ chớp chớp mắt, đùa bỡn đáp:

- Cái đó thì còn chưa chắc. Càng huống hồ chuyện ngươi hỏi, ta chưa chắc đã đáp.

Yến Cuồng Đồ thích trái ý người khác, Tiêu Thu Thủy thật sự chẳng làm gì được ông ta, chỉ biết thành khẩn hỏi:

- Nơi thứ hai chúng ta cần đến, bây giờ tiên sinh ít nhất cũng có thể nói ra được rồi chứ?

Yến Cuồng Đồ trừng mắt nhìn hắn, trầm mặc hồi lâu.

Thật lâu sau, Yến Cuồng Đồ cuối cùng cũng lên tiếng.

- Thiếu Lâm, Võ Đang.

Phái Thiếu Lâm mấy trăm năm nay vẫn luôn là ngọn cờ đầu của võ lâm, không ít đại tông sư võ học đều xuất thân từ Thiếu Lâm. Cho đến hiện tại, trong mười vị danh gia võ thuật thì có ít nhất bảy người ít nhiều gì cũng có chút liên qua tới võ học Thiếu Lâm.

Hệ Võ Đang thì trong trăm năm gần đây, sau khi Trương Tam Phong quật khởi, nếu luận về tâm pháp nội gia, khí công thượng thừa, người đông thế mạnh, tinh anh lớp lớp, Võ Đang luôn trong ba vị trí đứng đầu võ lâm.

Yến Cuồng Đồ muốn tới Thiếu Lâm, Võ đang làm gì?

Tiêu Thu Thủy liền hỏi vậy.

- Ta muốn với Thiếu Lâm và Võ Đang còn lại hiện nay mấy câu.

- Hiện tại trong các môn phái lớn, người chết kẻ thương tan đàn xẻ nghé, chẳng còn lại được bao nhiêu, đó là đại nạn to lớn, tuyệt cục cực hiếm thấy trong võ lâm. Trong tình cảnh kẻ mạnh ăn thit kẻ yếu, quần cường tịnh lập đã nảy sinh cục diện bế tắc trăm năm hiếm gặp. Lúc này người Nữ Chân xâm nhập Trung Nguyên, hai triều tranh đấu, phe Tống không ngờ lại không cầu chiến thắng, mà sau lưng Nữ Chân còn có Thát tử như hổ rình mồi. Trong giang hồ người ngu ta trá, kẻ tám lạng người nửa cân, tranh đấu tới mức người sống ta chết, đến cuối tất lưỡng bại câu thương. Trước mắt Quyền Lực bang và Chu đại thiên vương đã đấu nhau đến mức như nỏ mạng hết đà. Tứ đại thế gia, Thất đại danh kiếm, Tam đại kiếm phái, Tam đại kỳ môn cũng chẳng còn lại bao nhiêu, lực lượng tan rã. Mười sáu môn phái lớn từ sớm đã là một nắm cát rời, thử hỏi cục diện như vậy, mấy trăm năm nay đã có được mấy lần?

- Thiếu Lâm, Võ Đang dù sao cũng là hai đại tông chủ võ lâm, trong thời khắc bão tố biến ảo này, chết cũng nhiều rồi, thương tổn cũng nhiều rồi, nhưng hai phái gốc rễ sâu xa, tích lũy vững chắc, chung quy vẫn không thể dao động.... Cho nên ta muốn hai phái liên hợp lại, không thể để như trong đại hội lôi đài Mạch Thành, hai phái đấu nhau loạn xì ngậu lên, người ngoài nhìn vào cũng càng thêm coi thường!

- Hai phái nếu liên hợp lại với nhau, việc đầu tiên chính là vô tư cống hiến võ công hai bên, chi đệ tử kiêm tu sở trường ha nhà. Như vậy năm năm sau hai phái sẽ có thực lực như Quyền Lực bang hoặc Chu đại thiên vương ngày trước, trong vòng mười năm sẽ có thể một lần nữa lãnh đạo võ lâm...

- Ta muốn làm việc này thì phải nhân lúc hiện tại. Nhân hiện tại Thiếu Lâm vẫn còn một Bão Tàn, Võ Đang vẫn còn một Trác Phi Phàm. Hơn nữa cũng nhân lúc ta còn chưa chết.

- Chuyện này ngươi cảm thấy thế nào?

Cuối cùng, Yến Cuồng Đồ quay sang hỏi Tiêu Thu Thủy.

Tiêu Thu Thủy nhảy dựng lên.

Hắn thực sự nhảy dựng lên cao.

Nếu không phải tay hắn không thể cử động thì hắn thật muốn tới ôm lấy Yến Cuồng Đồ, tới nắm chặt tay Yến Cuồng Đồ.

Hiện tại hắn cảm nhận được như những ngày bên dòng Ô Giang, bọt nước bắn tung, hắn cùng các anh em, cùng Đường Phương trên lưng ngựa, rong ruổi đầy hoài bão, đầy sôi nổi, đầy nhiệt huyết.

Hắn quên đi trong số các huynh đệ từng có người bán đứng hắn. Hắn quên đi các huynh đệ đó giờ đã chẳng còn lại bao nhiêu. Hắn quên ly cô độc và nhục nhã trong ký ức.... Yến Cuồng Đồ đứng trước mặt hắn lúc này đã không còn như tiền bối của hắn nữa, ngược lại giống như huynh đệ của hắn. Hắn cao giọng nói:

- Hay!

- Nếu... Nếu ta sớm biết là chuyện này thì dù ông có trói hai chân ta lại ta cũng phải bò theo đòi đi cùng!

- Tới Thiếu Lâm trước hay là tới Võ Đang trươc?

- Chỉ tới Thiếu Lâm.

- Vậy còn Võ Đang....

- Võ Đang ở ngay Thiếu Lâm.

- .....?

- Hiện tại nhân vật tương truyền là trác tuyệt nhất trong số đệ tử tục gia Võ Đang, Trác Phi Phàm, đã tới Thiếu Lâm. Hắn đang cùng hộ pháp Nam viện Thiếu Lâm Địa Nhãn tới cầu kiến Thiếu Lâm Địa Cực mà chưa gặp. Bây giờ ta tới đúng lúc họ đang sôi nổi khó tránh khỏi gây hoài nghi. Chỉ là bây giờ không đi thì còn đợi đến bao giờ? Càng huống hồ sau khi tới nơi thứ ba xong chưa chắc ta đã có thể quản nổi cái chuyện hết hơi này nữa.

Tiêu Thu Thủy nghe mà tim như chìm xuống. Dọc đường đi, đây đã là lần thứ hai hắn nghe thấy Yến Cuồng Đồ cuồng ngạo bất tuần khi nhắc đến “chuyện thứ ba” cần làm lại âu lo khổ nghĩ, không chút tự tin.

Khi họ tới chùa Thiếu Lâm thì đã là tháng mười cuối thu, vạn vật trên mặt đất mười phần tiêu điều.

Chùa Thiếu Lâm uy chấn thiên hạ lại chẳng hề hùng vĩ trang nghiêm như trong tưởng tượng. Sơn môn không cao lắm, mấy tiểu sa di Thiếu Lâm đang quét lá rụng trước cửa chùa. Ngày trước cao tăng Đạt Ma sang đông, sáng lập Thiền tông Phật môn tại chùa Thiếu Lâm, lại truyền thụ cho các môn võ công rèn luyện thân thể, cường phách dưỡng khí, khiến chùa Thiếu Lâm trở thành trọng địa của người tìm kiếm Phật pháp kinh nghĩa, cũng thành thánh địa được võ lâm tôn sùng.

Chùa Thiếu Lâm xây dựa vào vách núi cheo leo, khiến người ta thấy mà chùn chân, nhưng trong chùa lại vô cùng đơn giản thanh nhã, yên lặng tới mức tiếng quét lá khô cùng mấy tiếng hô hét luyện võ truyền ra từ trọng nội viện cũng mang đầy vẻ tịch mịch.

Yến Cuồng Đồ vừa tới trước cửa chùa đã bực bội nói:

- Nếu mà ta tới đây làm hòa thượng thì nhất định phải để tóc dài, ở trước cửa đánh chiêng gõ trống, treo cái biển thấy mùi hương xuống ngựa... Ha ha ha, nếu đã xuất gia, lại không câu nệ tục thế thì hà tất phải giới này giới kia?

Tiêu Thu Thủy cõng ông ta đi, đã tới Thiếu Lâm vậy mà “lão tiền bối” này lại ăn nói thô lỗ kết mức. Một sa di quét lá nghe được, trừng mắt nhìn họ một cái đoạn quay người chạy vào trong. Yến Cuồng Đồ cười cười, cũng chẳng để ý, chỉ thúc giục Tiêu Thu Thủy mau vào trong chùa.

Tiêu Thu Thủy không khỏi chần chừ:

- Chúng ta không thông báo cho người ta một tiếng sao?

Yến Cuồng Đồ cười lớn:

- Gửi danh thiếp sao? Ta không biết viết!

Tiêu Thu Thủy chung quy vẫn cảm thấy có chút không ổn. Lúc này từ trong sơn môn bỗng có hai tăng nhân áo xám bước ra, trông thấy hai người bộ dạng kỳ quái đứng đó không khỏi ngẩn ra, một cười ồm ồm quát:

- Cái thứ ở đâu tới chùa Thiếu Lâm ăn nói lung tung!

Hai người nếu đi ra lịch sự nói chuyện thì cũng thôi, quát tháo như vậy Yến Cuồng Đồ lập tức nổi giận, chửi lại:

- Hòa thượng thì là thứ gì, lão đạo trên đầu không có tóc là hết!

Lời này nói ra, âm lượng cực lớn, hòa tượng tăng nhân trong ngoài Thiếu Lâm không ai không giận tím mặt, hơn nữa trong bóng râm sau nội viện đang có một đạo sĩ và một tăng nhân đang đánh cờ, bên cạnh có mấy tăng mấy đạo cũng đều vụt biến sắc.

Hai tăng nhân áo xám kia biết hôm nay có đạo hữu phái Võ Đang tới chùa, càng không thể trễ nải, chỗ nào cũng phải biểu hiện ra khí phái tông chủ võ lâm của chùa Thiếu Lâm mới được, chẳng ngờ lại có người chạy tới tận nơi làm loạn, hai người mình quản lý sơn môn, sao có thể để mất uy phong võ lâm được?

Hòa thượng giọng nói ồm ồm kia quát:

- Loại vô tri ở đâu mà cũng dám tới Thiếu Lâm giương oai!

Hòa thượng còn lại cũng nói:

- Đâu ra cái lý lẽ này! Chùa Thiếu Lâm há lại là nơi để ngươi làm loạn, mau mau quay về!

Yến Cuồng Đồ bỗng cười hì hì hỏi:

- Ngươi muốn còn lại mấy cái răng?
Hai tăng nhân ngẩn ra. Yến Cuồng Đồ nhìn hòa thượng to tiếng, nói:

- Ngươi la hét như vỡ chợ, khiến người ta chán ghét, chờ ta đánh gãy mấy cái răng người, để lại tám chín cái đủ ăn uống coi như là không bạc đãi ngươi rồi.

Lại quay sang hòa thượng bên cạnh, nói:

- Ngươi để lại cho người ta một đường lui, ta chỉ đánh gãy một cái răng nanh thôi là được.

Hai tăng nhân tức giận cùng cực, những lời này quả thực là chẳng hề để họ vào trong mắt. Hai người cùng hét lớn, tăng nhân to tiếng giành ra tay trước, một đòn Thiếu Lâm thần quyền đánh thẳng vào mặt.

Một quyền đánh ra, không ít tăng nhân ở bên cạnh đều thầm khen ngợi, trong lòng nghĩ: Quyền pháp của Thiết Thạch sư huynh lại tin tiến thêm nhiều rồi, chẳng trách lại được giao trọng trách bảo vệ sơn môn... Nhưng lúc này, ông lão ngồi trên vai thanh niên kia bỗng giơ một tay lên, lại nghe có hai tiếng vang lớn, hai tăng nhân loạng choạng lùi lại.

Thiết Thạch ộc một tiếng, phun ra đủ hai mươi hai cái răng, hòa thượng còn lại đưa tay lên miệng, một chiếc răng nanh rơi xuống lòng bàn tay. Tất cả đều cả đều kinh hãi.

Chưa nói đến chuyện người này ra tay nhanh chóng vô cùng, vừa ra tay đã đánh trúng cả hai người, càng khó tin hơn là cùng một chưởng đánh ra, nặng nhẹ cực khác, đáng sợ hơn nữa là răng hàm Thiết Thạch hòa thượng không gãy một chiếc nào, còn cả miệng đầy răng của Thiết Tâm thì lại chỉ bị gãy đúng một chiếc răng nanh!

Nhưng mặc kệ kẻ địch mạnh mẽ tới mức nào, đã tới chùa Thiếu Lâm ra oai thì không thể để yên được!

Lập tức tăng y chớp động, mấy chục tăng nhân trong khoảnh khắc đã bày xong trận thế, chiếm lĩnh phương vị, tiếng chuông trong chùa từ từ vang lên. Yến Cuồng Đồ nhìn lướt qua ánh mắt thù địch của các hòa tượng, vỗ vỗ trán Tiêu Thu Thủy, cười nói:

- Đã thấy chưa? Ta luôn nói, bắt chó đi cày, lo chuyện bao đồng! Xem người ta coi chúng ta thành cái gì đây này!

Trong lòng Tiêu Thu Thủy vô cùng tôn kính địa vị tông chủ của phái Thiếu Lâm, rất không muốn vô cớ gây chuyện, vội nói:

- Lão tiền bối, có gì từ từ nói, những lúc như thế này tránh làm tổn thương hòa khí vẫn là hơn...

Yến Cuồng Đồ có chút ấm ức, nói:

- Ngươi cũng đã thấy rồi, là bọn chúng khiêu khích trước...

Tiêu Thu Thủy thở dài:

- Tiền bối ngài từng nói, nếu người trong võ lâm đều tranh cường đấu thắng, không thể hóa can qua thành ngọc bạch thì mấy chục năm sau sẽ là thảm cục mà Thần Châu chưa từng có.

Yến Cuồng Đồ nghĩ ngợi một chốc, cuối cùng cũng nói:

- Được, nghe ngươi một lần.

Liền cao giọng hô:

- Này, che vị hòa thượng huynh, đạo sĩ lão hữu, chúng ta không đánh nhau có được không? Người lại bàn chuyện đàng hoàng....

Đột nhiên có hai người phóng ra khỏi sơn môn. Hai người này vừa ra, vòng đồng trên cửa liền bị gió giật kéo kêu leng keng. Hai người vô cùng cao lớn, đứng thẳng lên cơ hồ mỗi người đều to gấp gưỡi người bình thường, trong đó một người chỉ quát một tiếng, cũng chỉ có một chữ:

- Cút!

Cả đời Yến Cuồng Đồ đã bao giờ bị người ta quát tháo như vậy, một tiếng này vừa ra, trong lòng Tiêu Thu Thủy cũng chìm hẳn xuống. Hai người này tuy có vẻ là tăng nhân vai vế rất cao trong chùa Thiếu Lâm nhưng Yến Cuồng Đồ một đời kiêu ngạo bất tuần, vì một tiếng “cút” này, hai người chắc chắn sẽ phải trả giá đắt.

Trên mặt Yến Cuồng Đồ vụt mất nụ cười, tăng nhân cao lớn kia cũng không hiểu làm sao, bị khí thế ép người của ông ta làm kinh hãi lùi lại nửa bước. Tăng nhân này Phật hiệu “Thiên Đấu”, cùng với sư huynh hợp thành “Lôi Đình nhị tăng”, trấn sơn giám thủ chùa Thiếu Lâm.

Vị sư huynh gọi là Thiên Tượng, dáng vẻ mạnh mẽ uy nghi, tính khí nóng nảy, có điều cũng khá có phong phạm, thấy người này ánh mắt nghiêm lại không ngờ lại kinh tâm động phách như vậy, biết không phải là người thương, liền nói:

- Vị lão trượng này, không biết tệ tự đã có chỗ nào mạo phạm, khiến lão trượng tới quấy rầy tệ tự?

Vẻ nghiêm lệ trên mặt Yến Cuồng Đồ vụt mất, lại biến thành nụ cười, đáp:

- Mục đích ta tới đây lần này cũng chẳng có gì, chỉ là mẹ hắn nợ ta một món còn chưa trả.

Lúc ông ta nói “mẹ hắn”, ánh mắt hướng sang phía Thiên Đấu.

Thiên Tượng nghe mà ngẩn ra, liền quay sang phía Thiên Đấu. Thiên Đấu nghe Yến Cuồng Đồ nói vậy cũng sững sờ. Hóa ra trước khi hắn xuất tra, mẹ hắn đích xác có nợ người ta một món nợ chưa trả nổi, bây giờ chủ nợ tìm tới tận cửa đúng là khó coi, liền lắp bắp hỏi:

- Thật... thật.... vậy sao?

Lại thấy Yến Cuồng Đồ cười cười cợt nhả, nhướng mày nhún vai, đang làm mặt quỷ nhìn mình, trong lòng lập tức hiểu ra, lửa giận bốc cao ba trượng, tức đến mặt mũi đỏ bừng, gầm lớn một tiếng, tay phải phình lên đỏ rực, to đến gấp đôi bình thường, đánh mạnh một chưởng về phía Yến Cuồng Đồ.

Hắn đánh ra một chưởng, trong trường liền trành ngập tiếng khen ngợi cùng vẻ hâm mộ. Hóa ra đòn Thiên Đấu hòa thượng đánh ra chính là “Đại thủ ấn”, một chưởng này so với Thiếu Lâm thần quyền của Thiết Thạch còn cao cường tinh thâm hơn không biết bao nhiêu lần cho nên ngay Thiết Thạch cũng reo hò tán thưởng, trong lòng chỉ mong cho một chưởng này đánh bẹp ngực Yến Cuồng Đồ xuống. Chỉ là răng trong miệng hắn không còn được mất chiếc, tiếng hò reo cũng lúng búng không rõ.

Yến Cuồng Đồ thấy mọi người trầm trồ khen ngợi liền nảy ý làm nhục hòa thượng này.

Thiên Đấu đánh tới một chưởng, Tiêu Thu Thủy thấy hoàn thượng này không ngờ lại không biết sống chết, dám nặng tay trước mặt Yến Cuồng Đồ, thầm muốn giữ mạng cho người này, không muốn hắn vô duyên vô cớ mất mạng dưới tay Yến Cuồng Đồ, liền bất thần tung chân đá ra một cước!

Chưởng của Thiên Đấu đánh tới Yến Cuồng Đồ cũng đã âm thầm để ý xem thanh niên này có cử động gì khác thường không, chẳng ngờ Tiêu Thu Thủy xuất cước, chỉ thấy cát mụi mù mịt, chát một tiếng, đã trúng cước, bay ngược ra xa bảy tám thước. Nhưng kỳ lạ là trước ngực cảm thất đau đớn bỏng rát, qua chốc lát lại hết, vận công xem thử thì lại không hề bị thương chút nào.

Yến Cuồng Đồ hừ lạnh, thấp giọng nói:

- Nếu ngươi không nghe lời, tự tiện ra tay, lát ta khóa luôn cả huyệt đạo dưới chân ngươi, lúc đó thì đừng có mà trách ta!

Tiêu Thu Thủy biết vị cuồng nhân này nói được làm được, chỉ có thể nói:

- Được, ta không ra tay nhưng ông không được hạ sát thủ.

Yến Cuồng Đồ cười lạnh đáp:

- Bọn chúng với ta không thù không oán, đây chẳng qua là tranh nhau lời lẽ, ta lại không hiểu hay sao? Chỉ là tính ta từ xưa tới tay, những chuyện nhỏ như hạt mè hạt đậu này ta cũng muốn tranh cao thấp.... Dạy dỗ chúng một chút là được, giết đi chỉ làm bẩn tay ta!

Hai câu sau nói đặc biệt lớn, những người tại trường đều nghe thấy rõ ràng.

Tiêu Thu Thủy hiểu rõ tính khí người này, thầm thở dài một tiếng, không nói gì nữa, chỉ chờ xem tình hình tiến triển.

Tiêu Thu Thủy kỹ pháp Thổ yểm trong Vong Tình thiên thư xuất cước, một chiêu đá bay Thiên Đấu nhưng không làm hắn bị thương, nếu Thiên Đấu biết mà dừng lại thì có thể tránh phải chịu nhục. Đáng tiếc, tính tình Thiên Đấu thực là ngang bướng như trâu, hắn vận công lực Đại thủ ấn mạnh mẽ vô cùng lại bị Tiêu Thủ Thủy một cước đá bay, có thể nói là mất hết mặt mũi trước mặt bao nhiêu đồng môn cùng đạo sĩ phái Võ Đang, làm sao nuốt trôi được cục tức này? Vì thế lại gầm lên một tiếng, hai chưởng phân ra, to lên gấp đôi, chưởng tâm đỏ rực, nhìn thấy sang tận lưng bàn tay, lần này là

Ai ngờ mắt thấy hai chưởng của hắn sắp sửa ấn lên ngực Tiêu Thu Thủy thì lão nhân quái dị trên vai thanh niên kia lại vụt xoay tay, vừa ra chiêu đã nhấc bổng hắn lên.

Thiên Đấu chỉ cảm thấy trên mặt đau rát, không khỏi kêu lên oai oái, sau mới biết là lão nhân kia không ngờ lại kéo tai trái mình, xách cả người lên cao.

Chỉ nghe Yến Cuồng Đồ quát lớn:

- Cút!Nói đoạn vung tay lên, cả thân hình to lớn liền bị ông ta ném ra xa hơn trượng, rơi đánh bịch xuống đất, lại còn lăn trong mấy vòng, vừa miễn cưỡng đứng dậy lại lập tức ngã ngồi xuống đất. Sờ lên tai trái chỉ cảm thấy trên tay máu tươi đầm đìa, nhất thời tức đến mức muốn bật khóc, lại tiếp một lúc mới biết vành tai vẫn còn lúc đó mới coi như bình tâm lại được.

Yến Cuồng Đồ cười lè nhè:

- Ngươi bảo người ta cút, bây giờ cho ngươi nếm thử mùi vị được cút.

(chữ 滚 "cổn" vừa có nghĩa là "cút" vừa có nghĩa là "lăn")

Lúc này những người có mặt đã sớm trợn tròn cả mắt, hai đạo nhận đang xem cờ cũng đã chạy tới trước cửa. Bên ngoài cửa có một đám đông tăng nhân đăng xem chiến, trong số này có già nua nhăn nheo, có nhi đồng tuổi nhỏ, nấu cơm, kiếm củi, dọn dẹp, quét tước, chăn nuôi, trồng rau, loại nào cũng có. Những hòa thượng này tại chùa Thiếu Lâm chỉ nhận những chức vụ lặt vặt, Phật học đã không có nhiều lĩnh ngộ, võ công cũng chỉ bình thường, trong cuộc sống bình lắng như vậy chỉ hận không được ngày nào cũng có người đánh nhau cho mà xem, càng huống hồ hôm nay người bị đánh lại là Thiên Đấu sư huynh ngày thường vẫn hay vênh vang quát nạt họ! Bọn họ vừa xem vừa cố không để trên mặt lộ ra vẻ sung sướng khi khi thấy người khác gặp họa.

Thiến Đấu cũng khá là mạnh mẽ, khi có thể cử động lại liền lập tức nhảy lên. Lân này hắn cực kỳ cẩn thận, thận trọng tiếp cận Yến Cuồng Đồ, vừa để ý già vừa đề phòng trẻ, trong lòng thầm chửi: Một già một trẻ này đang dùng yêu pháp gì đây! Nhưng hắn vẫn nghĩ rằng một đôi chưởng của mình chung quy sẽ có thể đánh ngã đối phương!

Lần thứ ba phát động hắn đã tụ toàn lực, hét lớn một tiếng, hai chưởng cùng phát, Thiên Tượng biết sư đệ có khả năng không đấu nổi, “Tiểu bàn nhược chưởng” đánh thẳng ra, vừa đánh vừa hô:

- Xem chiêu!

Người này trước khi ra chiêu còn hô lớn một tiếng, rất quang minh lỗi lạc. Tiêu Thu Thủy khá có hảo cảm với Thiên Tượng, thấy hắn mày xếch mắt uy, ngày sau tất có thành tựu, rất không muốn Yến Cuồng Đồ làm bị thương hắn, lập tức ngầm vận thoái công, chuẩn bị đến lúc tất yếu thì giải cứu.

Yến Cuồng Đồ thấy người này sử ra Tiểu bàn nhược thiền công cực kỳ lợi hại, tiềm lực cũng vô cùng lớn của Phật môn, trong lòng cũng cảm thấy người này tuổi trẻ mà khó có được, chẳng thèm nhìn lại, đánh ra một quyền, lại quát lên một tiếng:

- Cút!

Một quyền này đánh trúng lòng bàn tay Thiên Tượng. Thiên Tượng đan vận Tiểu bàn nhược thiền công, loại công lực này khi vận công lên, trong phạm vi nửa thước quanh bàn tay có một tầng sương trắng nhàn nhạt, công lực nội gia Phật môn có thể nói là không gì kháng cự nổi. Nhưng một quyền của Yến Cuồng Đồ đánh xuống, Thiên Tượng chỉ cảm thấy trên quyền của đối phương vừa như có lực lại tựa như vô lực, đột nhiên ngay cả kình đạo phát ra trên chưởng hắn cũng biến mất không thấy tăm tích.

Bản thân hắn lại bị một luồng sức mạnh cực lớn quấn đi, bắn ngang sang bên, vừa khéo lao về phía Đại thủ ấn của sư đệ Thiên Đấu, trong lòng hốt hoảng, thầm than chuyến này xong rồi! Chẳng ngờ từ hai chưởng của mình bỗng truyền lại một luồng chấn động khó hiểu, dẫn đến cánh tay, vù một tiếng đánh ra, đối thẳng với Đại thủ ấn. Bụp bụp hai tiếng, Thiên Đấu bị Tiểu bàn nhược thiền công đánh bay ra xa, bình một tiếng ngã lăn ra ngoài cả trượng, lăn tròn ba bốn vòng mới miễn cưỡng dừng lại được.

Chỉ nghe ông lão kia cười lên ha hả, trong đầu Thiên Tượng vụt nhớ tới một loại thần công mà chưởng môn sư phụ từng nhắc tới, “Tân tẫn hỏa truyền” thần công! Tâm niệm vừa động, suýt nữa thì kêu lên thất thanh.

Thiên Đấu lại nhảy dựng dậy, giậm chân, chỉ vào Thiên Tượng mắng:

- Ngươi làm cái gì vậy? Tự đánh người bên mình!

Hắn bị Thiên Tượng chấn ngã quay mấy vòng, vô cùng mất mặt, chỉ có thể vọt miệng chửi lớn. Hắn lại không biết chưởng lực tuy là của Thiên Tượng nhưng thứ khiến hắn ngã lộn nhào vẫn là xảo kình Yến Cuồng Đồ truyền vào trên người Thiên Tượng.

Bây giờ, tại trường lại có hai đạo nhân nhảy ra, hai người này tuy không cường tráng nhưng lại rất cao, hai người tới trước mặt Yến, Tiêu, cơ hồ còn cao hơn Yến Cuồng Đồ đang cưỡi trên vai Tiêu Thu Thủy, che phủ cả mặt trời. Chỉ nghe một người hừ lạnh, nói:

- Hai vị sư huynh, hãy để bần đạo vất vả thay cho.

Người còn lại nói:

- Thiên Đấu sư huynh mời nghỉ ngơi một chút, để chúng tôi tới thưởng thức kỳ công quái chiêu của vị lão tiên sinh này một chút.

Trong lời nói có vẻ ẩn chứa ý cười nhạo cố kiềm nén.

Thiên Đấu không nghe còn đỡ, nghe rồi càng nổi giận bừng bừng. Hóa ra hai đạo nhân này cũng là trấn thủ sơn môn của phái Võ Đang, đều là đệ tử chưởng môn, một người tên Đại Phong, một người gọi Kim Phong. Kim Phong đạo nhân thấy Thiên Đấu ngã dúi ngã dụi, trong lời nói không khỏi lộ ra ý cười nhạo.

Thiến Đấu sao chịu để mất uy trước mặt phái Võ Đang, hét lớn một tiếng, bóng chưởng ngập trời, trước bảo hộ bản thân, lao tới chỗ Tiêu Thu Thủy, một chưởng đột ngột vươn ra chụp xuống, một chưởng đẩy mạnh lên trên!

Một chưởng này gọi là “Thiên cương Bắc đẩu”, chưởng lực cực mạnh, hơn nữa còn kiêm đủ trên dưới, vừa có thể phòng Yến Cuồng Đồ tấn công, vừa có thể chống Tiêu Thu Thủy tập kích. Hai người Đại Phong, Kim Phong thấy hòa thượng sử ra chiêu này, không khỏi ý cười vụt tắt.

Chẳng ngờ Yến Cuồng Đồ vẫn chỉ đưa tay ra, nhanh chóng mà chính xác, lần này bắt trúng vào tai phải hắn, vù một tiếng, lại ném hắn ra xa, lăn tròn ra bảy tám trượng, lần này thực là rên rỉ đau đớn, nhất thời không bò dậy nổi.

Kim Phong, Đại Phong đưa mắt nhìn nhau, biết là gặp kình địch, cùng quát nhẹ hai tiếng, hai kiếm đồng thời rút ra, trái chỉ trời, phải hướng đất, kiếm thế ong ong không dứt. Bước chân hai người không ngang không thẳng, tản ra hai hướng, lại từ từ tiến lên.

Yến Cuồng Đồ chỉ nhìn qua một cái liền bật cười, chửi:

- Lại là Lưỡng Nghi kiếm trận, Võ Đang đãi khách không soạn được món nào mới mẻ hơn sao?

Hai đạo nhân sắc mặt trầm xuống, hô lên một tiếng, hai kiếm nhanh như du long, trái đâm Thiên Trụ, phải đâm Hoa Cái!

Yến Cuồng Đồ nhìn thế kiếm, chỉ thấy hai kiếm tuy thẳng đứng đâm tới nhưng thân kiếm ong ong không dứt, nhìn như nhanh thẳng nhưng kiếm ý khúc khuỷu bất định, với tuổi tác của hai đạo sĩ này không ngờ lại sử ra được Lưỡng Nghi kiếm pháp đến mức tinh diệu như vậy, thậ sự là cực kỳ hiếm có.

Đáng tiếc, bọn họ gặp phải Yến Cuồng Đồ.

Yến Cuồng Đồ vừa ra tay đã bắt trúng mũi kiếm.

Ông ta dùng hai ngón tay kẹp lấy mũi kiếm, giống như một cây gậy đánh trúng chỗ bảy tấc trên mình rắn, thế kiếm lập tức dừng lại, lay động trên thân kiếm cũng biến mất tăm.

Bên trái ông kẹp phát là trúng nhưng đạo nhân bên phải không ngờ lại trở kiếm đâm ngược, chém vào mạch môn trên tay Yến Cuồng Đồ!

Yến Cuồng Đồ quát nhẹ một tiếng:

- Giỏi!

Nếu ông thu tay lại, uy lực của Lưỡng Nghi kiếm trận lập tức hoàn thiện! Nếu không thu tay tránh né sợ là sẽ bị thương dưới kiếm người này.

Đáng tiếc, họ lại gặp phải Yến Cuồng Đồ.

Yến Cuồng Đồ vung tay lên, liền đánh bay kiếm Đại Phong.

Hơn nữa trước khi đánh văng kiếm của Đại Phong đi còn bẻ gãy thân kiếm Kim Phong đạo nhân.

Ông ta chỉ dùng cùng một cánh tay.

Đại Phong ngây ra như gà gỗ, Kim Phong càng mồ hôi như tắm, bây giờ mới biết cái cười của của mình lúc nãy nực cười đến mức nào.

Yến Cuồng Đồ xua tay:

- Đi đi, tuổi còn trẻ mà có công lực như thế đã là không dễ rồi.

Đại Phong đạo nhân bỗng vái dài sát đất, cảm tạ nói:

- Đa tạ ơn không giết của tiền bối...

Yến Cuồng Đồ xua tay bực bội nói:

- Đi đi, gọi Trác sư thúc của các ngươi tới đây, ta có chuyện muốn nói với hắn!

Ông vừa nói được nửa câu, Đại Phong đột nhiên xán tới gần, chát chát hai chưởng, đáng trúng ngực ông.

Trong khoảnh khắc, Yến Cuồng Đồ vô cùng kinh ngạc, chính là vì hai chuyện. Thứ nhất, đạo sĩ trung niên này không ngờ lại biết sử Tiên thiên Vô thượng cương khí của Võ Đang chính tông, loại nội công này không có trên ba mươi năm khổ luyện thì không thể học được, đạo nhân này vậy mà lại biết dùng.

Thứ hai, đạo sĩ này nhìn thần thanh cốt tú, không ngờ lại nham hiểm xảo trá như thế!

Người khác trúng phải hai chưởng này đã sớm bị chấn cho lục phủ ngũ tạng dời chỗ rồi, chuyện xảy ra cực kỳ đột ngột, ngay cả Yến Cuồng Đồ cũng không kịp tránh né, nhưng dù sao cũng kịp vận công hộ thể, hai chưởng đánh trúng ngực Yến Cuồng Đồ cũng chẳng khác gì bình thường phụ nữ làm nũng đánh yêu hai cái.

Yến Cuồng Đồ lại hét lớn một tiếng.

Đại Phong chỉ cảm thấy như sấm đánh giữa trời quang, ngây ra tại trường.

Yến Cuồng Đồ vốn có thể ra tay giết hắn nhưng nhớ lại đã đáp ứng với Tiêu Thu Thủy cố không giết người, liền giơ tay tát mấy cái thực nặng, lại kéo sát tới, mắng:

- Uổng cho ngươi là đệ tử võ lâm chính phái vậy mà lại có hành vi đánh lén hèn hạ như thế!

Kim Phong thấy Yến Cuồng Đồ sỉ nhục sư huynh mình trước mặt mọi người, liền cũng muốn lao lên, Thiên Đấu, Thiên Tượng đều quát tháo xông tới, tăng nhân xung quanh cũng hoa tay múa chân, bỗng nghe có người nói:

- Là kẻ nào dám sỉ nhục đệ tử phái ta!

Yến Cuồng Đồ ngừng tay vả, hai bóng người nhoáng lên, lập tức đón lấy Đại Phong đạo sĩ đang trước mắt nổ đầy đom đóm. Yến Cuồng Đồ chỉ thấy xung quanh có tám đạo sĩ xoay tròn bao vây, tay cầm trường kiếm, mỗi người chiếm một phương vị, bốn góc vòng ngoài lại có bốn vị đạo cô giơ kiếm chỉ vào mình, dù là góc độ nào cũng không hề có cơ hội để xông ra. Yến Cuồng Đồ nhíu mày, chép miệng:

- Lại là “Tứ Tượng Bát Quái kiếm trận”, sao mà trong võ lâm toàn là những loại trận thế phiền phức này nhỉ... Hạ xuống, hạ xuống, để ta ngồi đất chơi đùa với đám nhóc con này một chút.

Tiêu Thu Thủy tự nhiên là không chịu ly khai. Hắn biết hai chân Yến Cuồng Đồ do chân khí chạy loạn nên mới tê liệt, công lực ngày trước còn chưa khôi phục, Tứ Tượng Bát Quái kiếm trận của Võ Đang thì lại nổi danh khắp thiên hạ.

Yến Cuồng Đồ hạ giọng nói:

- Chúng ta đã sớm ước định, đây là trận của ta, ngươi không được phép nhúng tay vào, nếu ngươi không đi ta điểm huyệt đạo trên chân ngươi lại.

Tiêu Thu Thủy thầm thở dài, hạ Yến Cuồng Đồ xuống, yên lặng rời đi. Một lão đạo mặt mũi nghiêm khắc đứng đầu thấy Tiêu Thu Thủy rời đi, thực đúng như mong ước, nói:

- Đúng rồi, người không liên quan thì tránh qua một bên.

Ban đầu bọn họ còn kiêng dè võ công của lão nhân này, nhưng thấy ông ta hai chân tê liệt, người cõng ông ta lại bỏ qua chỗ khác, còn sợ ông ta bay lên trời nữa sao, lập tức hoàn toàn yên tâm.

Một vị đạo sĩ trong số này có vẻ tương đối lão luyện thành thục, hỏi:

- Lão tiên sinh nếu muốn gặp sư thúc ta sao không thông báo tên họ trước.

Yến Cuồng Đồ sốt ruột đáp:

- Dù sao muốn gặp sư thúc, sư bá, sư công gì gì đó của các ngươi.... lúc nào cũng phải qua đủ loại cửa mệt chết người, cứ để đánh ngã hết các ngươi xong xem hắn có chịu ra hay không!

Mười hai đạo nhân kia nghe vậy càng như lửa đổ thêm dầu, một lão đạo mặt vàng nói:

- Nếu đã như vậy thì đành đắc tội.

Xoẹt một tiếng, kiếm thế mười hai người như cầu vồng, phương vị dịch chuyển khiến người ta hoa mắt chóng mặt.

Yến Cuồng Đồ cười lạnh:

- Dựa vào các ngươi còn chưa làm khó nổi ta!

Chương 2

Tám người đứng trước lập Bát Quái trận chung quy cũng không kiềm chế nổi nữa, nhất tề xuất kiếm, giống như tám con rồng bạc từ trước sau, trái phải, trên dưới, giữa nghiêng, tám thanh kiếm không những đánh ra tám chiêu lấy mạng mà còn khóa chặt tất cả đường sống của Yến Cuồng Đồ.

Yến Cuồng Đồ ngồi dưới đất, không thể di động.

Người sáng tạo ra Bát Quái kiếm trận, Trương Tam Phong từng nói: Bát Quái kiếm trận một khi phát động, nếu như huấn luyện tốt, công lực cân xứng thì có thể có thể ngăn cản được kẻ địch mạnh hơn bất kỳ ai trong số họ mười lần.

Cho dù là cao thủ mạnh hơn bất kỳ ai trong trận hai mươi lần cũng rất khó phá tan được trận thế này.

Càng huống hồ bên ngoài Bát Quái kiếm trận, Trác Phi Phàm phái Võ Đang còn bổ sung thêm một Tứ Tượng trận.

Mười hai người này khi đã phát động thì có thể nói là không chút sơ hở.

Yến Cuồng Đồ chỉ là một ông lão hành vi bất lương.

Nhưng Bát Quái kiếm trận chỉ vừa mới phát động, họ đã liền nghe thấy tiếng ngã xuống.

Tiếng bốn người ngã xuống.

Yến Cuồng Đồ không biết từ lúc nào đã thoát ra khỏi trận, Tứ Tượng trận còn chưa kịp phát động đã bị ông ta phá mất rồi.

Tám vị đạo nhân lập tức cảm thấy trong lòng nặng trĩu, trong thoáng chốc tâm ý khiếp hãi, Yến Cuồng Đồ đưa tay ấn xuống đất, cả người vụt bắn lên cao, vung tay bắt trúng vai một đạo nhân.

Tám vị đạo nhân thân pháp vẫn đang di chuyển, nhưng một người bị Yến Cuồng Đồ khống chế lập tức đâm sầm vào một đồng bạn, người đó lại đụng tiếp vào một đồng bạn khác, đồng bạn đó lại ngáng phải một người nữa.... Cứ như thế, trong khoảnh khắc tám người ngã dúi dụi thành một đống, Yến Cuồng Đồ phủi phủi tay, khẽ mỉm cười, nói:

- Mười mấy năm trước ta cũng từng phá trận này một lần, giết mất ba người, lần này các ngươi cũng có tiến bộ...

Đại trận danh chấn giang hồ, vây khốn không biết bao nhiêu anh hùng, hạ gục không biết bao nhiêu cao thủ, vậy mà lại bị Yến Cuồng Đồ chỉ giơ tay nhấc chân đã phá sạch, hơn nữa còn thêm một câu bình luận: “Cũng có tiến bộ...”

Lúc này Võ Đang Đại Phong, Thiếu Lâm Thiên Tượng nghe thấy Yến Cuồng Đồ nói vậy, sực nhớ tới một người cùng một câu chuyện võ lâm ngày trước, đồng loạt kêu lên thất thanh:

- Ngươi! Ngươi là Yến Cuồng Đồ!

Lời này vừa ra, tất cả đều kinh hãi.

Sở nhân Yến Cuồng Đồ, hai mươi năm trước cái tên này có thể nói là kinh thiên động địa, được công nhận là Võ lâm Đệ nhất nhân. Hai năm trước một lần nữa xuất hiện cũng gây nên sóng gió long trời lở đất, chẳng ngờ hôm nay lại xuất hiện ở đây.

Yến Cuồng Đồ liếc nhìn mấy người Đại Phong, Thiên Tượng một cái, bình thản nói:

- Nhóc con, cũng coi như ngươi có kiến thức!

Đại Phong bị ông ta liếc mắt một cái, đáy lòng phát lạnh, nhưng trong lòng lại lập tức nảy ra một ý nghĩ: Võ công một người nếu có thể vô địch thiên hạ thì uy phong đến mức nào! Thật đúng là muốn gió được gió, muốn mưa được mưa.

Thiên Tượng thì lại nghĩ: Trong thiên hạ không ngờ lại có võ công thâm hậu đến mức này, Yến Cuồng Đồ có thể học được, ta sao lại không thể không khổ luyện nổi....

Một tăng một đạo này đều là tinh anh của Thiếu Lâm Võ Đang, thiên phú cao tuyệt, lại đều vì trận này của Yến Cuồng Đồ mà lòng sinh chí khí, có điều suy nghĩ khác nhau mà ngày sau trong võ lâm lại lần lượt gây nên một phen phong vân tế ngộ khác biệt.

Những người khác nghe nói không ngờ lại là Sở nhân Yến Cuồng Đồ danh động tám phương, tung hoành phong vân năm xưa đều hốt hoảng bối rối, không biết làm thế nào.

Bỗng nghe Thiên Tượng quát lên:

- Cho dù ngươi là Yến Cuồng Đồ đi nữa, đã dám tự xông vào chùa Thiếu Lâm thì chúng ta cũng phải lĩnh giáo một phen.

Yến Cuồng Đồ cũng thầm cảm thấy khâm phục can đảm của vị hòa thượng này nhưng vẫn cười nói:

- Chẳng lẽ ngươi còn chưa lĩnh giáo đủ sao?

Thiên Thượng bước nhanh lên trước, niệm một tiếng Phật hiệu, chợt thấy có thêm mười sáu tăng nhân khác bước ra.

Yến Cuồng Đồ khẽ lắc đầu, nói:

- Người càng lúc càng đông, phương pháp lại càng lúc càng cũ kỹ thì được tác dụng gì? Ta thấy Thập bát La Hán trận này cũng không cần bày ra nữa đâu.

Nhưng khi ông nói dứt lời thì Thập bát La Hán trận không những đã bày xong mà còn đã phát động rồi.

Yến Cuồng Đồ thở dài, ra tay.

Ông không muốn sát thương số hòa thượng này nhưng La Hán trận Thiếu Lâm kín kẽ vững chắc, muốn phá mà không đổ máu thực chẳng phải chuyện dễ dàng gì.

Chỉ thấy ông đánh ra một đòn, mười tám La Hán không ngờ lại tiếp đỡ được.

La Hán trận không bị phá, vẫn tiếp tục phát ra áp lực như dời núi lấp biển.

Yến Cuồng Đồ thoáng cảm thấy kinh ngạc, lại ra tay lần nữa, mười tám La Hán lại tiếp thêm một đòn, trận thế thoáng ngưng trệ nhưng trong chớp mắt đã khôi phục.

Bấy giờ Yến Cuồng Đồ mới biết, Thập bát La Hán trận nổi tiếng giang hồ mấy chục năm nay đích xác là có địa vị vững vàng không thể phá vỡ.

Yến Cuồng Đồ ra tay lần thứ ba.

Lần này Thập bát La Hán trận vẫn chưa bị phá nhưng cũng ngang với đã bị phá rồi.

Bởi vì Yến Cuồng Đồ đã nhìn ra “tráo môn” của trận thế này.

Con người cũng có tráo môn, giống như chỗ bảy tấc của rắn, hai tai của voi, bụng của cá sấu, tất cả đều là “tráo môn”.

Trận thế cũng có “tráo môn” của nó, chính như một con trâu đực, sau khí chọc nó nổi điên lên lại có thể làm nó lộ ra sơ hở, một mâu đâm xuyên thủng đầu.

Yến Cuồng Đồ ra tay ba lần, chọc giận con “trâu”, ông ta cũng nhìn ra được sơ hở của con “trâu” này ở đâu.

Ở chỗ Thiên Tượng!

Tăng nhân trẻ tuổi hiên ngang này chính là “sừng trâu” của trận thế. Tất cả lực đạo tập trung trong trận đều để giúp cho chiếc “sừng” này phát huy sức mạnh.

Sau khi phát hiện được điểm này, Yến Cuồng Đồ chỉ cần làm thêm một việc nữa là xong.

Chỉ cần lần tiếp theo ra tay, ông nhắm chuẩn vào Thiên Tượng!

Ông rất không muốn làm thương tổn hòa thượng can đảm dũng mãnh này, nhưng cũng lại không muốn danh dự của mình bị tổn hại.

Khắp thiên hạ này sao có trận thế nhân tạo nào có thể vây khốn được Sở nhân Yến Cuồng Đồ ta!

Ông chỉ có thể ra tay.

Đúng lúc này, chợt nghe có người nói với giọng cực kỳ bình tĩnh:

- Thiên Tượng, sao ngươi không cho trận thế dừng lại?

Chỉ nghe có tiếng hậm hực nói:

- Dừng!

Mười tám La Hán lập tức dừng lại, thân hình đứng nguyên bất động nhưng vẫn bao vây quanh Yến Cuồng Đồ, Yến Cuồng Đồ chẳng thèm để tâm, ghé mắt nhìn sang, liền thấy trước sơn môn có hai người một tăng một tục đang thõng tay đứng đó.

Yến Cuồng Đồ nheo mắt cười.

Người ông muốn tìm đã tới, ít nhất là đã có một người tới.

Đệ tử tục gia kia tuổi khoảng ngoài bốn mươi, vẻ mặt hiền hòa, khí sắc tươi tắn, thần thái mười phần an tường, chính là cao thủ danh tiếng thịnh nhất, địa vị cao nhất, nhân duyên rộng rãi nhất trong số các đệ tử tục gia Võ Đang, “Kiếm nhược phi long” Trác Phi Phàm.

Tăng nhân kia thì lại mắt to mày trụi, mặt dài mà hẹp, hai con người nhìn qua như hai đốm lửa xanh, chính là giám tự Nam Thiếu Lâm, Địa Nhãn đại sư.

Yến Cuồng Đồ cười nói:

- Các ngươi đến rồi, rất tốt rất tốt, ta đang muốn tìm các ngươi đây.

Trác Phi Phàm cười nói:

- Đa tạ Yến tiền bối ra tay lưu tình.

Yến Cuồng Đồ cười lớn:

- Nếu bọn chúng không chịu dừng tay, ta mà lưu tình thì không lưu nổi mặt mũi nữa đâu.

Trác Phi Phàm đáp:

- Kỳ thực chỉ cần tiền bối ra tay thêm một chiêu thôi là trong trận không tránh khỏi thương vong rồi.

Địa Nhãn đại sư trong đại hội lôi đài tận mắt nhìn thấy Đại Vĩnh lão nhân bị vị cuồng nhân này ba tiếng quát chết, không khỏi âm thầm run sợ nhưng lại không phục lời Trác Phi Phàm, lạnh lùng xen vào:

- Nếu không phải Trác thí chủ hô dừng thì hiện tại còn chưa biết được rút cuộc là ai đang nằm dưới đất đâu!

Yến Cuồng Đồ đột nhiên nghiêm mặt lại, cao giọng quát hỏi:

- Chủ trì chùa Thiếu Lâm đâu? Chùa Thiếu Lâm không có người chủ trì sao?

Tiếng hô vang lên làm đệ tử Thiếu Lâm, Võ Đang đều lộ vẻ xấu hổ, nhìn sang phía Địa Nhãn. Địa Nhãn cố nén giận, đáp:

- Phương trượng Bắc Thiếu Lâm đã buông tay lìa trần, chủ trì Nam Thiếu Lâm cũng về chốn tây thiên cực lạc... Lão nạp hổ thẹn thay mặt Thiếu Lâm...

Còn chưa nói hết câu đã nghe Yến Cuồng Đồ trầm giọng quát:

- Hòa Thượng đại sư, Thiên Chính lão tăng, nhớ năm xưa các ngươi cùng ta giao đấu, can đảm đến thế nào, uy phong đến thế nào.... Mà nay các ngươi chết rồi không ngờ lại để cả Thiếu Lâm lớn mạnh, không người tiếp nhận chức chủ trì thế này ư!

Hai lần ngửa mặt lên trời quát lớn, trong mắt không người, kiêu ngạo đến cùng cực, Địa Nhãn tức tới mức lỗ mùi xì khói.

Trác Phi Phàm khẽ ho một tiếng, nói:

- Yến tiền bối, lúc này chủ trì Thiếu Lâm đang ở trước mặt ngài, không cần phải kêu gọi nữa đâu.

- Tại sao lại không kêu?

Yến Cuồng Đồ mỗi câu đều vang vọng tận trời, chỉ vào Thiên Tượng, nói:

- Ta thà thấy chùa Thiếu Lâm để cho tên tiểu hòa thượng này làm chủ trì chứ không muốn thấy những kẻ bị lợi dục làm mờ mắt chạy ra mua danh bán tiếng!

Địa Nhãn đại sư không thể nhẫn nhịn nổi nửa, bước lên trước một bước, quát:

- Cuồng Đồ! Ngươi đang có ý gì đây?

Yến Cuồng Đồ căn bản không thèm đáp lời ông ta, nhìn Trác Phi Phàm, nói:

- Ngươi mau mời lão hòa thượng Bão Tàn ra đây, chỉ có lão mới đủ tư cách nghe lời ta nói.

Trác Phi Phàm cười khổ đáp:

- Tại hạ tới đây lần này cũng là muốn bái phỏng Bão Tàn thần tăng, chỉ là ngay cả Địa Nhãn đại sư cũng đã mấy chục năm nay chưa được thấy thần tăng, thật sự không biết người có còn trên thế gian này nữa không....

Yến Cuồng Đồ ủ rũ nói:

- Nếu như lão không còn, lời ta nói Võ Đang coi như có người nghe, nhưng còn Thiếu Lâm thì lấy ai nghe đây?

Địa Nhãn đại sư bước lên một bước, dợm muốn phát tác nhưng bình tâm nghĩ lại, Yến Cuồng Đồ võ công cao cường, không thể đắc tội được, chỉ biết cố nén lửa giận, nói:

- A Di Đà phật, có chuyện gì mời Yến tiền bối cứ nói, lão nạp vẫn còn làm chủ được.

Yến Cuồng Đồ lạnh lùng đáp:

- Ngươi làm chủ được? Ngươi vốn là tăng nhân Nam Thiếu Lâm, bây giờ Bắc Thiếu Lâm nhà sụp cột kèo còn chưa gãy, ngươi vội vàng chạy tới đây muốn tự lạp làm tông thủ, thực là không biết tự lượng sức mình, tăng nhân Thiếu Lâm không nói nhưng ta dám nói! Ta chính là nhìn không lọt mắt nổi!

Địa Nhãn nhất thời chỉ biết trợn mắt vểnh râu, biết rõ võ công không làm gì nổi ông ta, ra tay chỉ tự chuốc lấy cái nhục, bị ông ta chỉ trích một phen, sắc mặt lúc xanh lúc trắng. Trác Phi Phàm thân là bằng hữu của Thiếu Lâm, thật sự không thể để yên được, khẽ hắng giọng một tiếng, lại nói:

- Yến tiền bối, Địa Nhãn đại sư là chủ một tông, cũng là cao tăng đạt đạo, nếu tiên sinh đã nể mặt tại hạ thì lại càng nên tôn trọng đại sư mới là hợp lẽ.”

Yến Cuồng Đồ liếc mắt nhìn ông ta, nói:

- Con trai ngươi rất hèn hạ, ngươi thì lại không tệ!

Nhắc tới Trác Kính Thu, trong lòng Trác Phi Phàm lập tức đau đớn, thở dài:

- Những hành vi xấu xa của khuyển tử trên lôi đài ta cũng đã nghe nhắc đến, nó đã chịu báo ứng rồi… Ai, đều là lỗi tại ta dạy dỗ không được.

Yến Cuồng Đồ gật đầu nói:

- Tạm thời không bàn chuyện con trai ngươi, nói vào việc chính. Thiếu Lâm, Võ Đang các ngươi nếu còn không liên hợp thì sợ là họa diệt vong không còn xa nữa đâu.

Lời này có thể nói là “lo âu thừa thãi” đến hết mức, tất cả mọi người đều biến sắc. Địa Nhãn cười lạnh một tiếng, Yến Cuồng Đồ nghiêm giọng quát:

- Ngươi có gì thì nói ra, không biết dùng mồm để nói sao? Lấy mũi mà hậm hừ, dù là trâu cũng biết mũi không phải để ăn cỏ!

Địa Nhãn bị ông ta quát mắng liên tiếp mấy lượt, thật sự khó mà chịu đựng nổi, chửi lại:- Ngươi tự nghĩ võ công cao cường là có thể mắng người được à! Lão nạp nổi hứng dùng mũi nói chuyện, ngươi quản được chắc!

Yến Cuồng Đồ lại nhếch miệng cười:

- À, đúng rồi, vậy còn có chút uy thế của chưởng môn.

Liền không để ý tới ông ta nữa, quay sang phía Trác Phi Phàm, nói:

- Võ công của Võ Đang các ngươi phải học thêm của Thiếu Lâm; Võ công của Thiếu Lâm cũng phải công khai cùng Võ Đang, như vậy mới có thể tránh được đại kiếp lần này.

Cho dù những lời này của Yến Cuồng Đồ nói ra, người có mặt tại trường biết rõ là đúng đi nữa thì cũng khó mà nghe lọt tai được. Thiếu Lâm và Võ Đang tuy hữu hảo nhưng dù sao cũng cội rễ khác nhau, đều là hai phái hệ lớn, hơn nữa còn có minh tranh ám đấm. Do cùng là người xuất ra, phần nhiều là thế ngoại cao nhân cho nên không dẫn đến mức thành như các bang phái khác, đấu đá đến máu chảy thành sông nhưng không phải là không có xung đột, lại càng không ai phục ai. Nhân vật trong hai phái đã sớm có ý muốn môn hộ thanh thế lớn mạnh, đè ép đối phương. Bây giờ Yến Cuồng Đồ lên tiếng, người cả hai bên đều lộ vẻ xấu hổ.

Trác Phi Phàm cười khan một tiếng:

- Lời Yến tiên sinh nói rất có lý, võ công Thiếu Lâm bác đại tinh thâm, Võ Đang đúng là nên thành tâm học tập mới phải... Ta cũng thường xin thỉnh giáo Địa Nhãn đại sư pháp môn công lực ngoại gia Thiếu Lâm, được lợi không ít... Chỉ có điều... Nếu công khai so bì võ công cả hai nhà, sợ rằng sẽ làm tổn thương tình cảm.... Nếu trao đổi luyện tập, yếu quyết luyện công lại khác nhau một trời một vực, sợ là vẽ hổ không được lại thành chó, tham nhiều thì hỏng, chính là đại kỵ của việc tập võ...

Yến Cuồng Đồ quát:

- Nói bừa, đóng cửa đẽo cày, cố chấp không thay đổi, tập đoàn nhỏ hẹp, bụng dạ hẹp hỏi mới là đại kỵ của người tập võ! Công phu Võ Đam trọng tu vi nội gia, phần nhiều theo đường âm nhu, đương nhiên cũng có công lực tu vi thuần dương ngoại gia. Thiếu Lâm thì nặng về võ công ngoại gia, đi theo đương dương cương, công phu nội gia hô hấp đả tọa tuy có kiêm tu nhưng không rời khỏi đường ngạnh công. Hai phái các ngươi vừa hợp có thể đối chiếu lẫn nhau, cùng hoàn thiện!

Trác Phi Phàm nghe những lời này rất là động tâm, nhưng quan niệm phái hệ trong võ lâm giang hồ sao có thể trong nhất thời mà biến mất được? Trác Phi Phàm lập tức nói:

- Ý tốt của tiền bối, tại hạ xin tâm lĩnh, Thiếu Lâm, Võ Đang vốn nên hỗ trợ lẫn nhau, sao phải cố chấp vào chuyện võ công cao thấp chứ...

Yến Cuồng Đồ cười lạnh, ngắt lời:

- Hỗ trợ lẫn nhau? Tại dốc Trường Bản, bao người nhìn vào, Võ Đang, Thiếu Lâm vì cái chức minh chủ Thần Châu kết nghĩ mà đánh nhau chảy máu vỡ đầu.

Nói đoạn, chỉ sang phía Địa Nhãn, lại chỉ về Trác Phi Phàm:

- Đệ tử hắn, con trai ngươi, hai tên đánh nhau tung giời, làm anh hùng thiên hạ cười đến rơi cả răng.... Đó gọi là hỗ trợ lẫn nhau nhỉ! Hắc, hắc!

Hai tiếng cười lúc cuối không những không giống tiếng cười mà còn tựa như hung hăng chửi thẳng hai tiếng.

Trác Phi Phàm đáp:

- Giữa đệ tử hai phái đúng là có chuyện tranh cường đấu thắng, quản giáo chưa nghiêm... Nhưng võ công hai phái cơ sở bất đồng, nguồn gốc khác biệt, cùng học cả hai có khi khéo quá hóa vụng!

Địa Nhãn cũng nói:

- Thiếu Lâm là Thiếu Lâm, Võ Đang là Võ Đang, hai phái có thể cùng nhau chống địch nhưng dù có hữu hảo hơn nữa cũng không thể trao đổi võ công!

Yến Cuồng Đồ cười lạnh:

- Có gì mà không thể? Tứ Tượng Bát Quái trận nếu hợp thêm Thập bát La Hán trận và Lưỡng Nghi kiếm trận thì chưa chắc đã không vây nổi ta!

Câu này lại khiến Trác Phi Phàm vụt bừng tỉnh, thầm nghĩ: Lời này thực ra cũng có lý! Ông ta vẫn mãi vì Lưỡng Nghi kiếm trận uy lực không đủ cùng sơ hở trong Tứ Tượng Bát Quái trận mà đau đầu, hao tận tâm trí cũng không nghĩ ra được cách cải thiện, tưởng là đã tới cực hạn của trận pháp rồi, bây giờ nghe Yến Cuồng Đồ nhắc tới liền giống như bị điện giật, toàn thân chấn động. Chỉ là quan niệm môn phái truyền thống vẫn còn quá sâu sắc, trong đầu loạn thành một mớ, phảng phất như có tiếng vô số cao thủ đời trước đang hô hào: Sao có thể được! Sao có thể được! Võ công Võ Đang sao có thể tham khảo từ Thiếu Lâm!

Lúc này Địa Nhãn nói:

- Không thể! Tuyệt đối không thể! Phật, Đạo khác đường, sao có thể nói nhập làm một! Phật Đạo diệu đế đã tự khác biệt, pháp môn tu luyện cùng quá trình, mục đích đều hoàn toàn đối lập!

Yến Cuồng Đồ vụt nhướng đôi lông mày như lửa cháy, hỏi:

- Khác biệt!

Chợt đánh ra một chưởng!

Chưởng này đánh ra, bàn tay đột nhiên căng phồng lên gấp đôi, Thiên Tượng đứng bên cạnh kêu lên thất thanh:

- Đại thủ ấn!

Công phu Mật tông Đại thủ ấn này chứng tỏ Thiền tông Thiếu Lâm đã luyện tới mức lô hỏa thuần thanh, nhưng Yến Cuồng Đồ sử ra chiêu này lại càng đạt đến đăng phong tạo cực, chỉ không biết Yến Cuồng Đồ làm sao mà học được?

Địa Nhãn vô cùng e sợ Yến Cuồng Đồ, nhưng Đại thủ ấn là võ công Thiếu Lâm, ông ta tự nghĩ mình vẫn còn phá được, lập tức vù một tiếng, chỉ kinh Tham hợp chỉ phá không bắn ra.

Chỗ lòng bàn tay chính là tráo môn luyện công của Đại thủ ấn, chỉ vần bắn phá lòng bàn tay, Đại thủ ấn không công tự phá. Khoảnh khắc chỉ phong sắp sửa bắn trúng lòng bàn tay Yến Cuồng Đồ, ống tay áo trên tay Yến Cuồng Đồ đột nhiên cuốn ngược lên.

Ống tay áo chấn động như sóng nước, chớp mắt đã hóa giải Tham hợp chỉ thành vô hình. Lần này Đại Phong đạo nhân không khỏi buột miệng kêu:

- Thiên sơn trùng điệp!

Hóa ra từ trên vách đá mặt nam núi Võ Đang nhìn xuống có thế núi noi trùng trùng điệp điệp, Trương chân nhân phái Võ Đang sáng tạo ra cách vận chuyển nội tức theo thế núi, lớn có thể dùng trận thế áp địch, nhỉ có thể ứng dụng vào một chiêu một đòn. Yến Cuồng Đồ dùng ống tay áo sử ra Thiên sơn trùng điệp liên miên vô tận, chính là thượng thừa của loại tuyệt học này.

Yến Cuồng Đồ dùng Thiên sơn trùng điệp dẫn tán thuần lực của Tham hợp chỉ, Địa nhãn thấy chưởng của Yến Cuồng Đồ đã sát tới ngực, ông ta dù sao cũng là một bậc tông sư, vụt hít sâu một hơi, lồng ngực xẹp hẳn xuống, chưởng này của Yến Cuồng Đồ liền đánh trượt.

Yến Cuồng Đồ hai chân tê liệt, không thể truy kích. Thân thể ông vô cùng cao lớn tráng kiện, ngồi dưới đất cũng có thể đánh tới ngực đối phương. Chỉ thấy Yến Cuồng Đồ đổi chưởng thành trảo, không ngờ lại chính là Kim cương Phật trảo công của Thiếu Lâm!

Địa Nhãn lần này không thể tránh được nữa, áo trước ngực liền bị bắt trúng. Địa Nhãn cũng không phải hạng thường, cúi đầu nghiêng ngừng, dùng đầu trọc húc tới!

Thiết đầu công của Địa Nhãn đại sư không phải là Thiết đầu công bình thường, người khác tối đa chỉ có thể phá bia vỡ đá, ông ta lại có thể đánh nát mũi kiếm!

Hơn nữa lúc đó mũi kiếm còn đang đâm vào sau gáy ông ta!

Người cầm kiếm cũng không thể ngờ được rằng đầu Địa Nhãn không bị xuyên thủng một lỗ mà ngược lại, kiếm gãy luôn một đoạn.

Người cầm kiếm khi ấy là Tề công tử!

Tứ chỉ khoái kiếm Tề công tử!

Ngay cả khoái kiếm của Tề công tử cũng bị Địa Nhãn đại sư húc đầu đánh gãy!

Lần này ông ta quả thực húc trúng bụng Yến Cuồng Đồ!

Nhưng chỗ đó lại không giống bụng mà giống như một bịch bông mềm!

Bịch bông đó hút chặt lấy đầu ông ta.

Ông ta vụt nhớ ra, Võ Đang có một loại võ công gọi là Cửu Chuyển huyền công, có thể luyện đến các bộ phần trển toàn thân mềm mại như ý, ngoài ra còn có thể mượn lực của người khác sinh lực phản kích đối phương.

Đáng tiếc lúc này ông ta đã sắp nghẹt thở rồi.

Chỉ nghe Yến Cuồng Đồ lên tiếng:

- Có phải không? Thiếu Lâm cộng Võ Đang có phải là tốt hơn Thiếu Lâm hoặc Võ Đang đứng riêng nhiều không?

Ông nói xong, Địa Nhãn liền cảm thấy trên đầu lỏng ra, cuối cùng cũng hít thở được, không thật sự ngất xỉu.

Lúc này tất cả hòa thượng và đạo sĩ trên núi Thiếu Thất đều kinh ngạc vì thần công cái thế của Yến Cuồng Đồ, chỉ có bản thân Yến Cuồng Đồ thì lại tự cảm thấy thê lương, bởi vì ông phát hiện công lực của mình thực sự kém xa lúc trước rồi. Tiêu Thu Thủy cũng cảm nhận được một phần nào đó, tuy Yến Cuồng Đồ bác học tinh thâm, dùng võ công của Thiếu Lâm, Võ Đang, hai ba chiêu khống chế Địa Nhãn thần tăng, nhưng so với Yến Cuồng Đồ ngày trước ở dưới lôi đài, ba tiếng quát lớn, quát chết Đại Vĩnh lão nhân thì thật không thể đặt cùng một chỗ.

Trác Phi Phàm nói:

- Tiền bối thần công tuyệt thế, phải xin tiền bối chỉ dạy tại hạ mấy chiêu.

Nói đoạn rút kiếm ra, gác xéo lên vai chắn trước ngực, động tác vô cùng tiêu sái, lưu loát.

Yến Cuồng Đồ cười hỏi:

- Ngươi không phục à?

Thân hình đột nhiên tà tà bay lên.Yến Cuồng Đồ bay cao lên sáu, bảy thước, cười nói:

- Từng nghe Kiếm nhược du long Trác Phi Phàm, giỏi nhất là kiếm pháp, tiếp đó là khinh công, loại công phu thứ ba còn chưa biết, ta đây so khinh công, so kiếm pháp với ngươi!

- So khinh công?

Trác Phi Phàm liếc nhìn hai chân ông ta, thành khẩn nói:

- Dùng kiếm pháp phân thắng bại là được rồi.

Yến Cuồng Đồ bật cười:

- Ngươi sợ là hai chân ta không thể động, đấu không lại ngươi chăng?

Trác Phi Phàm ung dung bình hòa đáp:

- Nếu tiền bối hai chân bình thường, tại hạ tự nhiên không phải đối thủ.

Yến Cuồng Đồ cười lớn:

- Được, được, ngươi không muốn chiếm lợi... Nhưng không biết ngươi đã từng nghe, phái Thiếu Lâm có một loại khinh công gọi là “Nhất vi độ giang” chưa?

Địa Nhãn chật vật lắm mới hít thở bình thường lại được, nghe vậy lập tức biến sắc:

- Nhất vi độ giang chỉ là tên một chiêu thức trong tệ phái, đâu phải là khinh công gì?

Yến Cuồng Đồ lắc đầu:

- Đó là tại kiến thức của ngươi quá hạn hẹp thôi. Nếu như Thiên Chính vẫn còn, hắn tất sẽ biết. Ngoài bảy mươi hai tuyệt kỹ, khinh công là phải lấy Nhất vi độ giang làm đầu.

Vừa nói ông vừa vận công lực. Tại miếu Quan Đế, ông chính vì chân khí chạy loạn mà không thể sử ra Nhất vi độ giang, thiếu chút nữa thì bị thiệt đủ.

Đợi công lực vận hành một vòng, thần công ẩn hiện, Yến Cuồng Đồ liền nói:

- Ngươi không tin à? Ta dùng thử cho ngươi xem!

Chợt tung người, lao về phía Trác Phi Phàm.

Trác Phi Phàm cả kinh, vụt đánh ra một chưởng.

Ông ta xuất chưởng phiêu hốt, lại biến ảo khó lường, ngầm ẩn chứa cường kình, thực đã đạt được tinh túy của nội gia quyền Võ Đang.

Yến Cuồng Đồ ở giữa không trung đột nhiên chuyển hướng, lao về phía một tăng nhân, tránh qua một chưởng của Trác Phi Phàm trong đường tơ kẽ tóc.

Tăng nhân kia là cao thủ Thiếu Lâm, lập tức vung trượng đập xuống, nhưng trượng đánh ra rồi mới phát hiện là trọng tay đã không còn thiền trượng nữa.

Không biết từ lúc nào thiền trượng đã bị đoạt mất rồi.

Yến Cuồng Đồ cũng đối phó với người đó, chỉ dùng thiền trượng điểm xuống đất một cái, lại lao về phía Trác Phi Phàm.

Trác Phi Phàm đang muốn rút kiếm, thiền trượng đã đánh về phía huyệt Nội Quan trên cổ tay phải.

Trác Phi Phàm không kịp rút kiếm, chỉ có lùi ngược.

Yến Cuồng Đồ cười lớn, “rắc” một tiếng, thiền trượng gãy đôi, tay trái ông cầm đầu trượng, vẫn tiếp tục truy kích huyệt Nội Quan trên cổ tay Trác Phi Phàm, tay phải cầm đuôi trược, lại điểm một phát xuống đất, truy đuổi phía sau!

Khinh công của Trác Phi Phàm gọi là “Thiên lý bất lưu ngân”, khi đã sử ra thì nhanh như gió cuốn, lao thẳng về sau, vượt qua tường miếu, tiến vào trong chùa, xuyên đông né tây, không đụng phải vật nào cả.

Ông ta lùi nhanh, Yến Cuồng Đồ đuổi càng nhanh hơn.

Hai chân ông không thể cử động nhưng mỗi lần mượn lực đuôi trượng điểm xuống là lại có thể đuổi theo kịp, thiền trượng trên tay phải thủy chung không rời cách huyệt đạo trên cổ tay Trác Phi Phàm quá ba tấc, Trác Phi Phàm cũng mãi không thể rút kiếm ra được.

Hai người một tiến một lùi, rõ ràng là đang so đấu khinh công.

Chỉ là đệ tử Thiếu Lâm, Võ Đang khác ở phía sau đuổi theo thế nào cũng không thể theo kịp bóng lưng.

Hai người một chạy một đuổi, đến một khu hậu viện. Chỗ này là nơi ở của các hòa thượng làm tạp vụ, bình thường chỉ phụ trách các công việc nặng nề, hạ đẳng, không được vào thiền phòng. Những hòa thượng này bình thường không phải là phạm giới luật thì là cứng đầu cứng cổ, hoặc là già nua yếu ớt, hoặc là ngu ngốc si đần, cho nên nơi đây là nơi để họ tự sinh tự diệt.

Khi Yến Cuồng Đồ và Trác Phi Phàm một trước một sau phóng vào hạu viện, phần lớn tăng nhân đều dừng công việc lại, thấy người bay qua bay lại như bươm bướm, tất cả chỉ ngây ngốc đứng nhìn khó hiểu.

Chỉ có bốn năm ông lão vừa già nua vừa gầy gò, cứ tiếp tục gánh nước tưới hoa, dọn phân bổ củi, tựa như chẳng hề thấy khinh không của hai người giữa trường.

Mặc cho Trác Phi Phàm tránh né thế nào cũng không thể trốn thoát khỏi sự truy đuổi gắt gao của Yến Cuồng Đồ.

Ông ta nội công thuần hậu nhưng bây giờ cũng không khỏi có chút cật lực, nhưng Yến Cuồng Đồ chẳng hề có vẻ gì là mệt mỏi, chỉ vung trượng khẽ điểm xuống đất là lập tức có thể mượn lực tung bay, khống chế tự nhiên, không hao phí sức lực chút nào.

Bây giờ ông ta mới biết sự xuất thần nhập hóa của Nhất vi độ giang Thiếu Lâm.

- Phái Thiếu Lâm nội gia tá lực đả lực, khi thực sự phát huy được, lấy Phật triệt đạo, giác mê vi ngộ, còn có thể duy trì lâu hơn nội gia cương khí Võ Đang giờ ngươi đã biết rồi phải không?

Yến Cuồng Đồ vừa truy kích vừa nói:

- Ta do không hao lực nên mới có thể nói chuyện, khí tức nội gia Võ Đang của ngươi có thể làm được như vậy không? Lấy cái mạnh của người, tu bổ cái yếu của mình, sao có thể như ếch ngồi đáy giếng!

Trác Phi Phàm toát mồ hôi ròng ròng, khóe mắt chợt liếc thấy một thanh niên đã đứng trong một góc hậu viện, đang nhìn mình. Ông ta nhận ra thanh niên này chính là người ở bên ngoài cửa, cùng tới với Yến Cuồng Đồ, trong lòng không khỏi chấn động, tại sao khinh công của thanh niên này còn lợi hại hơn cả mình! Ông ta trước nay khiêm tốn, nhưng nội tâm cũng có chút tự phụ, bây giờ mới biết “ngoài trời còn có trời, người giỏi còn có người giỏi hơn”. Ý khí vụt sa sút, mũi trượng của Yến Cuồng Đồ liền điểm trúng huyệt Tí Nho trên tay ông ta. Yến Cuồng Đồ ra đòn trúng đích, trúng đích liền thu, lại ngồi xuống đất, vứt hai đoạn trượng đi, cười hỏi:

- Ta điểm huyệt đạo ngươi là dùng võ công gì?

Sắc mặt Trác Phi Phàm lộ vẻ thê thảm, đáp:

- Là “Tam thập cửu kiều điểm đầu” của phái Võ Đang.

Vốn Võ Đang có lần lượt tám cung, hai quán, ba mươi sáu am đường, bảy mươi hai nham miếu, ba mươi chín cầu, mười hai đình, hai mươi bảy ngọn, đủ loại thắng cảnh, vừa rồi chiêu Yến Cuồng Đồ sử dụng chính là phép điểm huyệt trong Tam thập cửu kiều điểm đầu, hoàn toàn khóa chặt huyệt đạo ông ta.

Yến Cuồng Đồ bật cười, cách không bắn ra một chỉ, giải huyệt đạo trên tay Trác Phi Phàm, nói:

- Đây là Tham hợp chỉ.

Lúc này một bộ phần cao thủ Thiếu Lâm, Võ Đang đã chạy tới nơi, thở hồng hộc đứng xem tình hình. Trác Phi Phàm tuy tiêu sái bất phàm nhưng cũng không khỏi bị tập quán che mắt, lập tức ngẩng đầu, ôm quyền hướng Yến Cuồng Đồ nói:

- Võ công tiền bối thật hơn xa tại hạ, nhưng võ công hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang đều thành hệ thống riêng, vạn vạn lần không thể lẫn lộn lại được.

Yến Cuồng Đồ nổi giận mắng:

- Thấy ngươi cũng coi như một kẻ thông minh, sao lại hồ đồ như vậy! Phải thế nào thì ngươi mới chịu tin... Rút kiếm ra đi!

Trác Phi Phàm dứt khoát đáp:

- Tại hạ dù có rút kiếm cũng tuyệt không phải đối thủ của tiền bối.... Trận này không cần phải đấu nữa.Võ công Thiếu Lâm, Võ Đang, chỉ cần khổ luyện là sẽ thành đại khí, hôm nay nếu chưởng môn Thiếu Lâm và tệ giáo vẫn còn thì đã không đến mức làm tiền bối thất vọng rồi.

Ý tứ trong đó là, võ công ta không bằng ngươi nhưng chẳng phải là võ công Võ Đang, Thiếu Lâm không bằng ngươi, nếu Thiên Chính, Thái Thiện còn sống thì đã không đến mức thất bại thảm hại thế này. Ý ẩn trong ý này Yến Cuồng Đồ tự nhiên là hiểu được, hơn nữa hiểu mà nổi giận không kiềm nén nổi. Bấy giờ phần lớn tăng đạo đã đuổi tới nay.

Yến Cuồng Đồ gảo thét:

- Chẳng lẽ các ngươi thật sự muốn chờ tới khi người khác dung hợp, quán thông võ công hai phái các ngươi trước, giết tới tận cửa mới chịu giác ngộ!

Chỉ thấy các tăng, đạo người người thần sắc hoặc lạnh lùng hoặc ngơ ngác, hoặc có vẻ mỉa mai, hoặc có vẻ sợ hãi. Trác Phi Phàm bình thản nói:

- Võ công hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang thâm sâu rộng lớn, chỉ sợ ngoài tiền bối ra, chẳng ai có thể học hết nổi. Tiền bối đã lo âu vô cớ rồi.

Một người lười biếng nói:

- Đâu chỉ có lo âu vô cớ, qua thực là ăn nói quàng xiên.

Lại một người ồm ồm nói:

- Đâu chỉ có ăn nói quàng xiên, là người mơ nói mộng.

Lại một người khàn khàn nói:

- Đâu chỉ có người mơ nói mộng, đơn giản là miệng lưỡi dối trá.

Lại một người cuống quít nói:

- Không phải! Không phải! Là bốc phét tận giời! Là bốc phét tận giời!

Lại một người bình tĩnh thản nhiên nói:

- Ta nói đều không phải, là đồ mặt dầy, huyênh hoang khoác lác!

Người nói chuyện là năm vị hòa thượng, nhìn bộ dạng mặt thì xấu, người thì già, mắt híp tịt đến sắp không mở ra nôi nữa, lưng gù eo khom, bộ dạng vô cùng ngu độn, Yến Cuồng Đồ lại trầm tĩnh hẳn xuống, giống như một tảng đá lớn vững chắc, ông hỏi:

- Ai là Bão Tàn.

Lời này vừa ra, mọi người đều chấn động. Bão Tàn là cao tăng trong chùa, vai vế còn ở trên cả Thiên Chính đã mất, nhưng đã mười mấy năm không lộ tung tích, chẳng lẽ lại là tạp tăng chuyên làm việc lặt vặt ở đây.

Chỉ thấy một ông lão hai tay đang ôm một bó củi, nói:

- Bão Tàn? Ta chỉ lòng ôm đầy băng tuyết thôi!

Hai mắt Hai mắt Yến Cuồng Đồ như độc kiếm, nhìn chằm chằm vào ông ta:

- Ngươi là Bão Tuyết?

Tăng nhân đó ha hả cười lớn, không trả lời. Một tăng nhân khác lại nói:

- Bão Tàn? Hà tất phải nhất định là Bão Tàn? Lão hủ Bão Nguyệt, vậy có được không?

Thái độ Yến Cuồng Đồ không ngờ lại vô cùng trang trọng, đáp:

- Được.

Một tăng nhân khác hỏi:

- Nếu hắn là Bão Nguyệt cũng được, vậy ta gọi là Bão Hoa cũng không vấn đề gì rồi?

Yến Cuồng Đồ cũng đáp:

- Không vấn đề gì.

Lại có một tăng nhân hỏi:

- Hắn không vấn đề gì, vậy ta gọi là Bão Phong, sẽ không chọc đến ngươi chứ?

Yến Cuồng Đồ liền đáp:

- Sẽ không.

Chỉ còn lại một lão tăng râu bạc vừa già vừa lười, vừa lùn vừa xấu, thở dài nói:

- Đã có “Phong Hoa Tuyết Nguyệt”, vậy thì lão tăng chỉ có thể là Bão Tàn thôi.

Yến Cuồng Đồ nói:

- Phong hoa tuyết nguyệt, đến cuối cùng vẫn sẽ đều phải điêu tàn.

Bão Tàn nheo mắt lại, nói:

- Hồng trần tục thế, có thứ gì mà không điêu linh, không suy tàn? Phải tàn.... Chung quy rồi cũng sẽ tàn.

Chương 3

Yến Cuồng Đồ cùng “Phong Hoa Tuyết Nguyệt Tàn” ngũ tăng đối thoại làm cả đám tăng lữ, đạo sĩ đều cả kinh.

Vốn thế hệ Bão Tàn là sư thúc sư bá của Thiên Chính đại sư, địa vị trong Thiếu Lâm cực cao, cùng một thời đại với Yến Cuồng Đồ. “Hoài Bão ngũ tăng” này năm xưa từng tung hoành ngang dọc, là năm đại cao tăng của Thiếu Lâm, giờ đã qua mấy chục năm vậy mà vẫn chưa chết, lại còn ở trong chùa chăm hoa, xách nước. Nghĩ tới đây, không ít tăng nhân từng vênh mặt sai bảo, quát tháo mắng mỏ năm vị lão tăng nhìn như vừa già vừa vừa điếc vừa câm vừa vô dụng này, đều sợ đến hai chân run lập cập.

Yến Cuồng Đồ biết năm lão này không hề tầm thường, bản thân hiện tại lại hai chân tê liệt, võ công giảm quá nửa, thật sự không thể khinh địch, nhưng ông ta bình sinh háo thắng, gặp địch mạnh càng mạnh, vẫn tiếp tục ngạo nghễ như trước, nói:

- Không ngờ năm người các ngươi vẫn chưa chết. Thực lực chùa Thiếu Lâm quả là không thể khinh thường.

Bão Tàn mỉm cười lười biếng, đáp:

- Đâu chỉ có Thiếu Lâm? Võ Đang ba người Cửu Nghi, Cửu Tử, Cửu Sinh cũng đều còn sống cả!

Trác Phi Phàm vừa nghe lập tức mừng đến muốn nhảy dựng lên, run giọng hỏi:

- Những điều thần tăng nói có phải là thật không?

Hóa ra võ công Trác Phi Phàm là do đại sư huynh Thủ Khuyết trực tiếp chỉ dạy, ông ta nhập môn khá muộn, nhờ ngộ tính cực cao mới có được danh tiếng địa vị như ngày hôm nay. Ông ta lại biết ngoài Thái Thiện ra, trong số tiền bối Võ Đang năm xưa còn có năm đại trưởng lão, trong đó Thiết Kỵ, Ngân Bình đã chết, chỉ không ngờ “Tam Cửu chân nhân” Cửu Sinh, Cửu Tử và Cửu Nghi vẫn còn trên thế gian!

Vốn ông ta vẫn thầm lo lắng, tình thế võ lâm ngày càng nguy hiểm, bản thân lại không thể gánh vác nổi trọng trách, bây giờ được biết trong phái vẫn còn có cao nhân bậc đó đang sống không khỏi như trút được gánh nặng trong tim, vui mừng khôn xiết.

Yến Cuồng Đồ lạnh lùng cười:

- Xem ra cao thủ hai phái còn lại cũng chẳng ít, coi như ta tới phí công rồi.

Bão Tàn đáp:

- Thí chủ mời tự nhiên, lão nạp không tiễn.

Yến Cuồng Đồ hậm hực khịt mũi một tiếng, quay người chống tay xuống đất, muốn đẩy người rời đi, bỗng nghe Tiêu Thu Thủy vội vàng nói:

- Tiền bối!

Yến Cuồng Đồ cáu kỉnh hỏi:

- Có chuyện gì? Chúng ta tới bắt chó đeo cày, còn phải nói gì nhiều nữa!

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Tiền bối không thể đi! Chẳng lẽ lại trơ mắt nhìn Chu đại thiên vương đắc ý sao?

Yến Cuồng Đồ cũng ngạc nhiên:

- Đắc ý cái gì?

Tiêu Thu Thủy nói:

- Tiền bối dự liệu không sai, Chu đại thiên vương đã học được sở trưởng của hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang, nếu như hai phái không cố gắng nghiền ngẫm thêm thì sợ rằng ngày sau sẽ bị Chu đại thiên vương thừa cơ lợi dụng.

Bão Tãn khẽ liếc nhìn Tiêu Thu Thủy, hỏi:

- Tên nhóc là ai?

Yến Cuồng Đồ cười lạnh:

- Tên nhóc cái gì, hắn chính là Tiêu Thu Thủy.

Hoài Bão ngũ tăng cùng ồ lên một tiếng, chắp tay niệm:

- A Di Đà phật.

Chúng tăng đều cả kinh, Tiêu Thu Thủy tuy mới nổi lên chưa tới năm năm nhưng tiếng tăm vang dội. Trác Phi Phàm cũng thầm nghĩ: Chẳng trách khinh công thanh niên này lại cao như vậy, hóa ra là Tiêu Thu Thủy!

Bão Tàn lười biếng nói:

- Được nghe thiếu hiệp võ công, phẩm tính đều là hạng nhất, nhưng những lời lung tung vô cớ như thế này vẫn nên ít nói đi là hơn.

Tiêu Thu Thủy vội nói:

- Đại sư, những lời của vãn bối đều là sự thật...

Bão Tàn lập tức ngắt lời:

- Thủ hạ Chu đại thiên vương quả thật không thiếu phản đồ phá giáo xuất môn của Thiếu Lâm, Võ Đang, Chu đại thiên vương học được từ đó một chút cũng chẳng có gì bất ngờ cả.

Bão Nguyệt cười nói:

- Cho dù là mấy chiêu của Yến tiên sinh cũng là ỷ vào võ công cao cường, nếu chỉ dùng võ công Thiếu Lâm, Võ Đang, sợ rằng muốn chống đỡ được với năm bộ xương già bọn ta cũng còn khó lắm, càng không cần nói đến mấy loại công phu mèo ba chân của Chu Thuận Thủy nữa.

Tiêu Thu Thủy lắc đầu lia địa, đang muốn biện bác, Yến Cuồng Đồ bỗng quay phắt lại, cười lạnh hỏi:

- Trận chiến Hành Sơn, năm vị đã quên rồi sao?

Bão Tuyết bình thản đáp:

- Chưa hề quên. Ba mươi năm trước, trận chiến Hành Sơn năm sư huynh đệ lão nạp đúng là đã bại dưới tay tiên sinh. Nhưng tứ sư đệ nói không sai, nếu luận võ công Thiếu Lâm Võ Đang, Yến tiên sinh chưa chắc đã là đối thủ của năm người lão tăng.

Yến Cuồng Đồ cả đời háo chiến, háo thắng, lập tức lạnh lùng nói:

- Nói suông không bằng cớ, sao không thử xem?

Năm người thấy Yến Cuồng Đồ muốn ra tay, trên mặt đều lộ ra thần sắc rất kỳ quái. Vẻ mặt đó tựa như mừng rỡ, lại giống đang chờ mong, lại cũng như vô cùng mê mang.

Bão Tàn nói:

- Cuối cùng cũng phải ra tay rồi.

Bão Hoa nói:

- Đã lâu lắm không ra tay rồi.

Bão Phong nói:

- Hôm nay không ra tay, e là ngày sau sẽ không còn đối thủ nữa.

Bão Nguyệt nói:

- Yến tiên sinh đáng để chúng ta ra tay.

Bão Tuyết nói:

- Chúng ta vừa khéo có thể thử “Hoài bão thiên hạ”.(1)

Yến Cuồng Đồ không để ý tới họ nói cái gì, hay tay mở ra, hai luồng kình khí trắng mờ ập tới cuồn cuộn như lốc xoáy!

Thiên Tượng đứng bên cạnh giật mình kinh hãi, bởi vì hắn nhận ra chưởng kình trắng mờ này chính là Đại Bàn Nhược thiền công mà hắn là người duy nhất trong thế hệ trẻ của Thiếu Lâm luyện được.

Yến Cuồng Đồ làm thế nào mà luyện được?

Đại Bàn Nhược thiền tông là chính tông Phật môn, cương kình chưa tới, kình phong đã nổi, năm vị lão tăng giống như bông lau trước gió, lay động không thôi. Đột nhiên, năm người đồng loạt xuất chưởng, năm luồng kình khí bất đồng trực diện chặn lại cương khí trắng mờ.

Nhưng thần hình đang xếp bằng của Yến Cuồng Đồ lại tà tà bay ngang về phía năm người.

Năm người sắc mặt ngưng trọng, nhất tề ngồi xuống, chưởng giơ ngang người, chầm chậm đẩy ra.

Yến Cuồng Đồ cũng từ từ hạ xuống, hai chưởng vẫn tiếp tục đánh tới.

Cương khí trắng mờ trên hai chưởng Yến Cuồng Đồ và chưởng lực màu vàng nhạt của ngũ lão giống như một bức tường rộng, không bên nào chịu nhường nhịn. Ngũ lão và Yến Cuồng Đồ ở cách nhau một bức tường, tường bằng chưởng kình.

Yến Cuồng Đồ lấy một địch năm nhưng chưởng lực trắng mờ không hề có dấu hiệu thua sút, ngược lại còn khí thế cao ngất.

Sáu người mắc lại tại chỗ, ở giữa là một bức tường khí dày đặc.

Yến Cuồng Đồ râu tóc dựng ngược, năm người giống như gỗ mục.

Nhưng họ đều không nhìn thấy phía đối diện.

Một chiếc lá rơi xuống, vô số chiếc lá khô rơi xuống.

Lá phong cuối thu vốn đã đỏ sẫm, lúc này chợt mất hết cả sinh cơ, rụng xuống rào rào.

Lá rụng bay tới gần tường khí liền đột ngột vỡ nát.

Đó là sát khí như thế nào mà đến cả lá rụng nhẹ nhàng mềm mại cũng phải tan xương nát thịt?

Lúc này, Bão Tàn bỗng kẽ rùng mình một cái.

Tiếp đó Bão Nguyệt cũng rùng mình một cái, rồi đến Bão Phong, Bão Tuyết, Bão Hoa, tất cả đều thoáng động một chút.

Áp lực khí trắng đột nhiên giảm nhẹ

Đại kim cương chưởng lực của ngũ lão lập tức tiến lên.

Nhưng lần tiến này giống như rơi xuống vực sâu.

Vực sâu không đáy.

Trong đầu ngũ lão đồng loạt nhớ tới phái Võ Đang có một loại nội công đăng phong tạo cực, tên là “Nhược thủy nhu dịch cửu chuyển công”.

Loại công lực này đến từ một đoạn trong “Đạo Đức Kinh”: "Thiên hạ mạc nhu nhược ư thủy, nhi công kiên cường giả mạc chi năng tiên, dĩ kỳ vô dĩ dịch chi. Nhu chi thắng cương, nhược chi thắng cường, thiên hạ mạc bất tri, mạc năng hành"(2)

Chưởng kình chí cương do ngũ lão phát ra đồng loạt bị hút chặt, giống như rơi vào lũng lầy, không thể tự thoát ra được.

Tiếp đó, Yến Cuồng Đồ bỗng búng nhanh mười ngón tay, chỉ phong như sóng triều bao vây khắp bốn phương tám hướng, nuốt chửng năm người.

Từ xưa tới nay chỉ có đông vây ít, nay Yến Cuồng Đồ lại bằng sức một người, phản nhu thành cương, lấy yếu thắng mạnh, bao vây năm vị cao thủ Thiếu Lâm.

Nhưng trong khoảnh khắc quyết định thắng bại, chưởng lực ngũ lão vụt biến đổi.

Họ đột ngột triệt tiêu chưởng lực.

Giữa lúc sóng triều cuồn cuộn, ba đào lớp lớp như vậy mà lại triệt tiêu chưởng lực, thực là chuyện quá hoang đường, tuy rằng triệt tiêu chưởng lực quả thật có thể khiến chưởng lực không kéo theo cả bản thân mà “lún sâu vào vũng lầy”.

Chỉ là cùng lúc triệt tiêu chưởng lực, ngũ lão cũng đồng thời mở rộng hai tay, mở lòng ôm tới.

Yến Cuồng Đồ dùng A Nan Đà chỉ Thiếu Lâm ép tới, chợt gặp phải một luồng sức mạnh chí đại chí cương, A Nan Đà chỉ liền biến mất tăm.

Địa Nhãn bỗng kêu lên:

- “Hoài bão thiên hạ”! “Hoài bão thiên hạ” lại tái hiện Thiếu Lâm rồi!

“Hoài bão thiên hạ” là gì, chỉ sợ là không còn được bao nhiêu người biết đến.

Địa Nhãn sở dĩ biết được là vì trụ trì Thiếu Lâm Nam tông Hòa Thượng đại sư từng kể:

- Trong thiền công Thiếu Lâm chính tông, đứng đầu là “Hoài bão thiên hạ”, thiên hạ vạn ngự, nhưng thế gian hiện nay chỉ sợ là khó có người tài hoa tuyệt thế nào luyện thành.

Lúc ấy Địa Nhãn không phục, bèn hỏi:

- Ngay cả phương trượng sư huynh cũng không được?

Hòa Thượng đại sư lắc đầu:

- Không được.

Địa Nhãn đại sư lại hỏi:

- Vậy còn phương trượng Bắc tông thì sao?

Bấy giờ Hòa Thượng đại sư đáp:

- Thiên Chính sư huynh tài hoa trác tuyệt, trong Thiếu Lâm hiện nay chỉ có một mình huynh ấy là có thể luyện thành nhưng sợ là cũng phải đến ba mươi năm sau.

Địa Nhãn giật mình chấn động:

- Ba mươi năm sao? Lúc ấy dù có luyện thành thì sợ rằng....

Hòa Thượng đại sư biết ông ta muốn nói gì, lập tức tiếp lời:

- Tuổi già sức yếu, tinh lực không đủ cũng là chuyện khó mà tránh được... Trừ phi là có người cùng ngang tài hoa công lực, tập hợp bốn người trở lên mới có hy vọng luyện thành trong vòng hai mươi năm... Nhưng khắp thiên hạ này tìm đâu ra được những người như vậy...

Địa Nhãn đại sư chưa từng được thấy thần công “Hoài bão thiên hạ” này nhưng ông ta tại Thiếu Lâm cũng tính là kiến thức rộng rãi rồi, những người khác còn mới chỉ nghe thấy cái tên “Hoài bão thiên hạ” này lần đầu tiên!

“Hoài bão thiên hạ” vừa hiện, Yến Cuồng đã vụt biến sắc. Ông vung chưởng vỗ mạnh xuống đất, tung người tránh qua một bên.

Lúc này ngũ lão đồng loạt mở to mắt, tinh quang bừng chiếu. Trông sắc mặt họ cũng không biết là vui mừng hay là thất vọng.

“Hoài bão thiên hạ” thiền công của họ quả thật đã phá được võ công Thiếu Lâm, Võ Đang hợp nhất của Yến Cuồng Đồ, bọn họ đúng ra phải cao hứng mới phải. Chỉ là võ công Yến Cuồng Đồ cũng đã cao đến mức không thể tưởng tượng nổi. “Hoài bão thiên hạ” chỉ vừa phá giải, chưa kịp phản kích thì Yến Cuồng Đồ đã nói đi là đi, thoát ra khỏi phạm vi của thiền công.Nói đi là đi, đó là công lực cao cường đến bực nào? “Hoài bão thiên hạ” sao có thể vây khốn được?

Yến Cuồng Đồ tuy không bị “Hoài bão thiên hạ” đánh ngã nhưng quả thật đã bị thiền công vô hạn này đánh lui. Khi thoát ra khỏi vòng vây của thiền công, ông đã dùng Huyền thiên Ô kim chưởng, đánh mạnh xuống đất tạo ra phản chấn, dùng lực của mặt đất tiếp hờ đòn thực của “Hoài bão thiên hạ”, lại mượn lực rút lui, chuyển hướng đòn hư của “Hoài bão thiên hạ” sang phía khác mới có thể tránh được một kiếp.

Lúc này nếu ông lại ra tay tiếp, qua một phen khổ chiến chưa chắc đã không thắng được Hoài Bão ngũ lão tăng nhưng ông tự biết mình đã bại rồi. Yến Cuồng Đồ muốn dùng công lực bản thân sử ra võ công Thiếu Lâm, Võ Đang chiến thắng ngũ lão, không thắng được mà lại sử ra võ công khác coi như là thất bại.

Càng huống hồ ông cũng đã xác nhận được một việc, đó là ngũ lão đã luyện võ công Thiếu Lâm tới mức xuất thần nhập hóa, nếu thực có cao thủ dùng công lực hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang tới tập kích thì phái Thiếu Lâm cũng có đủ sức để chống đỡ. Ngay chính bản thân ông cũng đã thất bại thì còn nói chi đến người khác! Mà nếu Thiếu Lâm có thể thì Võ Đang tự nhiên cũng có đủ tiềm lực dồi dào. Chứng thực được điểm ấy, Yến Cuồng Đồ đã không còn cảm thấy cần thiết phải đấu tiếp nữa.

Ngũ lão thầm kinh sợ trước kỳ công cái thế giống như thần nhân của Yến Cuồng Đồ, nhưng họ lại không biết công lực Yến Cuồng Đồ do thân thể liên tiếp trọng thương đã suy giảm rất nhiều, không còn được một nửa năm xưa nữa. Còn về chuyện kết hợp sở trường Thiếu Lâm, Võ Đang có thật sự không phải là đối thủ của tinh luyện võ công Thiếu Lâm hay không thì thật sự rất khó nói.

Hồi lâu sau, Bão Tàn cuối cũng cũng thở dài, nói:

- Người ta tôn Yến tiên sinh là võ lâm đệ nhất kỳ nhân, lời này quả không phải giả.

Yến Cuồng Đồ lại trầm giọng đáp:

- Ta chẳng là gì, công phu thiếu lầm đúng là không thể coi thường, có vẻ còn có mấy loại bí kỹ mà tới nay chưa có ai học được, đáng để chuyên tâm tinh luyện.

Câu này không khác nào đã thừa nhận: Chỉ cần chuyên tâm rèn luyện võ công Thiếu Lâm là có thể không e ngại cả thiên hạ. Được Yến Cuồng Đồ khen ngợi, ngay cả lão tăng đã quên lãng việc trần cũng không khỏi thoáng lộ vẻ vui mừng.

Bão Nguyệt nói:

- Võ công Thiếu Lâm đúng là nên chăm chỉ luyện tập, mỗi loại võ công đều có thể không có điểm dừng.

Ở bên cạnh, Thiếu Lâm Thiên Tượng thầm nghĩ:

“Lần này đã được mở rộng tầm mắt. Đại Bàn Nhược thiền công mà mình luyện không phải nghe nói cũng có thể tu tập tới mười tám tầng cảnh giới sao? Bản thân mình mới chỉ đạt tới tầng thứ ba mà thôi, sao không tiếp tục khổ công rèn luyện? Nghe nói Đại Bàn Nhược thiền công luyện tới đỉnh cao có thể luyện thành Long Tượng Bàn Nhược thiền công, mỗi chưởng đánh ra đều mang sức một rồng một voi…”

Một phen suy tư cùng mấy chục năm mồ hôi nước mắt khổ luyện khiến hắn ngày sau cuối cùng cũng trở thành một tông sư võ học Thiếu Lâm.

Trong lúc hắn đang suy nghĩ thì Đại Phong đạo nhân phái Võ Đang cũng trầm tư:

“Cảnh giới võ học rộng lớn như vậy, nếu không tìm đường đi tắt thì sao có thể trở thành cao thủ hạng nhất? Trên con đường dài đằng đẵng đầy chông gai đó đúng là phải tìm một số đường tắt mới được...”

Cách suy nghĩ đó khiến cho tâm tư nhân vật xuất thânh danh môn chính phái này dần dần chuyển thành tà ác...

Đúng lúc này, bỗng có một người hô lớn:

- Năm vị đại sư thần công trác tuyệt nhưng Chu đại thiên vương đã có cách phá giải!

Người nói đương nhiên chính là Tiêu Thu Thủy

Lần này không những Hoài Bão ngũ lão cực kỳ tức giận mà cả Yến Cuống Đồ cũng nổi nóng.

- Lão phu dùng võ công Thiếu Lâm, Võ Đang mà cũng không phải đối thủ của ngũ lão, một tên Chu Thuận Thủy cỏn con thì có thể làm được gì!”

Tiêu Thu Thủy lúc đụng tới nguyên tắc cần phải kiên trì thì tuyệt không bao giờ thối lui, so với hắn lúc bình thường khiêm tốn lễ độ với mọi người thì thực như hai người khác biệt:

- Võ công Chu đại thiên vương đương nhiên là khó mà với kịp bóng lưng tiền bối, chỉ là tiền bối ngài dùng công lực bản thân để phát huy võ kỹ bình thường của Thiếu Lâm, Võ Đang, còn Chu đại thiên vương thì đã tinh tâm nghiên cứu võ công hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang. Công lực lão còn xa mới bằng tiền bối là sự thật nhưng lại am hiểu sâu sắc võ kỹ Thiếu Lâm hoặc Võ Đang, còn bổ sung những chỗ thiếu sót trong võ công thậm chí là phát huy lên thêm nữa, muốn phá Thiếu Lâm, Võ Đang thật không phải chuyện khó...

Địa Nhãn hét lên:

- Ranh con miệng hôi sữa, không tôn trọng trưởng bối!

Yến Cuồng Đồ bình sinh cực kỳ thích bao che, lại nghe lời Tiêu Thu Thủy nói cũng có đạo lý. Võ công Chu Thuận Thủy tuy còn kém xa mình nhưng nếu kẻ này chuyện tâm nghiên cứu võ công hai phái, lại dùng nó để đả kích hai phái thì thật sự mạnh hơn mình dùng nội công tinh thâm để sử dụng võ kỹ thô thiển của hai phái nhiều, chưa chắc đã không thể tiêu diệt hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang, không thể không đề phòng!

Ông nghĩ tới đây liền quay sang phía Địa Nhãn quát:

- Ranh con miệng hôi sữa, không tôn trọng trưởng bối!

Tuổi tác ông lớn hơn Địa Nhãn, địa vị trong võ lâm càng cao hơn Địa Nhãn nhiều. Địa Nhãn đại sư quát tháo Tiêu Thu Thủy, ông lại quát tháo Địa Nhãn, thực là mỉa mai cùng cực, lại thêm mấy tiếng quát này cùng giống y hệt nhau nhưng công lực hai người lại hoản toàn khác biệt, Địa Nhãn đại sư như bị sét đánh, toàn thân chấn động, hai mắt trợn tròn. Nếu công lực Yến Cuồng Đồ còn như năm xưa ba tiếng quát chết Đại Vĩnh lão nhân thì mấy tiếng quát này ít nhất cũng có thể làm Địa Nhãn ngất xỉu.

Ngũ lão đưa mắt nhìn nhau, Trác Phi Phàm dù sao cũng là người đại diện cho Võ Đang tại trường, cảm thấy mình không thể không lên tiếng, bèn nói:

- Tiêu thiếu hiệp cho rằng dùng Võ Đang có thể phá Thiếu Lâm, dùng Thiếu Lâm cũng có thể phá Võ Đang?

Tiêu Thu Thủy gật đầu đáp:

- Trác đại hiệp, một người nếu gồm cả sở trường hai phái lấy sâu đánh cạn, biết được điểm mạnh yếu của đối thủ thì thực là có thể dễ dàng chiến thắng.

Trác Phi Phàm bình thản nói:

- Ý của Tiêu thiếu hiệp là, Chu đại thiên vương Chu Thuận Thủy có thể làm được chuyện đó?

Tiêu Thu Thủy lập tức đáp:

- Phải.

Trác Phi Phàm cười lạnh:

- Vậy Tiêu thiếu hiệp lấy gì để chứng minh chuyện đó?

Nhất thời tất cả mọi người đều đồng tình. Chuyện Tiêu Thu Thủy trên giang hồ đối đầu với Chu đại thiên vương mọi người đều đã từng nghe phong phanh, thế nhưng Tiêu Thu Thủy từ đâu mà biết tin Chu đại thiên vương thông thuộc võ công hai phái Võ Đang, Thiếu Lâm?

Tiêu Thu Thủy bĩnh tĩnh đáp:

- Bởi vì tôi học được võ công của Chu Thuận Thủy.

Lời này vừa ra, mọi người đều xôn xao. Chu Thuận Thủy là kẻ hiểm ác số một trong hắc đạo, vậy mà Tiêu Thu Thủy nổi danh hiệp nghĩa lại theo lão học nghệ! Lần này đến cả Yến Cuồng Đồ cũng phải thoáng kinh ngạc.

Trác Phi Phàm hỏi:

- Vậy thì ngươi là đồ đệ của Chu Thuận Thủy?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Không phải, nhưng tôi quả thật có học qua võ công của lão.

Võ công Chu Thuận Thủy mà hắn học chính là từ Thiếu Võ chân kinh, là bí kíp ngày trước Chu đại thiên vương muốn dùng để lừa gạt Thiếu Lâm Thiên Chính, dụ ông luyện công sai đường, tẩu hỏa nhập ma, nhưng Tiêu Thu Thủy bản thân am hiểu phương thức vận công của Chu đại thiên vương, tránh được việc chân khí chạy lầm, ngược lại còn học được sở trường của hai phái.

Chỉ là những người ở đây làm sao mà biết được những điều ngoắt ngoéo lòng vòng bên trong, tất cả cúi đầu ghé tai, nghị luận không ngớt, ngay cả Yến Cuồng Đồ cũng liếc xéo Tiêu Thu Thủy, xem hắn rút cuộc là muốn làm gì.

Lúc này Trác Phi Phàm lại nói:

- Vậy thì chẳng trách thiếu hiệp lại một mực khẳng định Thiếu Lâm có thể thắng Võ Đang, Võ Đang có thể diệt Thiếu Lâm. Thiếu hiệp nói Chu Thuận Thủy gom cả sở trường hai phái còn thiếu hiệp lại được Chu đại thiên vương chân truyền, vậy võ công thiếu hiệp tự nhiên cũng thâm sâu rộng lớn, chẳng trách lại coi thường Thiếu Lâm, Võ Đang.

Bấy giờ quần chúng xôn xao, có vài người hô lớn:

- Gian tế! Tiêu Thu Thủy hóa ra là gian tế!

Lại có vài người hét lớn:

- Nhóc con không biết lợi hại, cho hắn xem thử võ công Thiếu Lâm!

- Trác sư thúc, cho hắn thưởng thức cao chiêu phái Võ Đang, bắt hắn tâm phục khẩu phục!

Hô cho Tiêu Thu Thủy lĩnh giáo công phu Thiếu Lâm tự nhiên là tăng chúng Thiếu Lâm, muốn Tiêu Thu Thủy bại dưới kiếm Trác Phi Phàm đương nhiên là đạo sĩ Võ Đang.

Tiêu Thu Thủy thần sắc không đổi, thành khẩn nói:

- Trác đại hiệp, các vị đại sư, tại hạ thật không có ý đó.

Bão Nguyệt bỗng nói:

- Không cần biết là cố ý hay vô ý, nếu đã nói hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang có thể bị chiêu số của đối phương chiến thắng thì phải lấy chút bản lĩnh thực ra cho người ta xem thử, nếu chỉ nói mồm suông thì thật coi Thiếu Lâm, Võ Đang không còn ai nữa sao?
Yến Cuồng Đồ thấy Tiêu Thu Thủy không ngờ lại càng kiên trì việc này hơn cả mình, cảm thấy rất thú vị, muốn xem xem hắn sẽ ứng phó như thế nào, lập tức dùng A Nan Đà chỉ, cách không giải huyệt đạo bị khóa trên người Tiêu Thu Thủy, nói:

- Nhóc con, có lời thì cũng đã nói hết rồi, giờ đã đến lúc lấy võ công ra kẻo bị người ta coi khinh.

Tiêu Thu Thủy rất không muốn động võ, chiến gây oán thù, oan oan tương báo, sao lại phải khổ như vậy? Lúc này Trác Phi Phàm đã ung dung lướt tới, cười nói:

- Từng nghe thiếu hiệp xuất thân từ Hoán Hoa, kiếm thuật hẳn cũng rất cao, vừa khéo ta cũng thích kiếm thuật, vừa rồi không dám thỉnh giáo Yến tiền bối, bây giờ đành lòi cái xấu trước mặt thiếu hiệp vậy.

Tiêu Thu Thủy đang muốn từ chối nhưng ý nghĩ xoay chuyển, như vậy cũng tốt, nếu có thể chiến thắng vị cao thủ hạng nhất Võ Đang này thì lời mình nói có lẽ sẽ có nhiều người chịu nghe.

Trong lòng đã định liền giữ lễ người dưới, hướng Trác Phi Phàm vái dài, nói:

- Vậy tại hạ đành to gan xin Trác đại hiệp chỉ giáo thôi.

Trác Phi Phàm vẽ nên một vòng kiếm hoa, chòm râu khẽ tự lau động, đáp:

- Không cần khách khí.

Đoạn giơ kiếm đâm tới.

Khi Trác Phi Phàm xuất kiếm, Tiêu Thu Thủy liền rút lui, đến nửa đường thế kiếm Trác Phi Phàm vụt nhanh hơn hẳn, Tiêu Thu Thủy cũng lùi càng nhanh. Tiếp đó kiếm Trác Phi Phàm đang phóng gấp vụt dừng lại, thân hình lui gấp của Tiêu Thu Thủy cũng đột ngột đứng lại, Trác Phi Phàm hỏi:

- Ngươi muốn nhường ba chiêu hay vẫn đang khách khí?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Đều không phải.

Trác Phi Phàm hỏi:

- Vậy tại sao chỉ lùi không công?

Tiêu Thu Thủy lập tức lắc đầu:

- Không phải, mà là một kiếm của đại hiệp đâm tới, nhìn như tầm thường kỳ thực không hề có sơ hở nào, tôi nghĩ không ra nổi đối sách nên chỉ có một đường rút lui tạm tránh.

Trác Phi Phàm nhíu mày:

- Một kiếm này của ta không phải có ba điểm nguy hại sao? Tại sao ngươi không mạo hiểm liều một lần? Còn có bảy sơ hở, chẳng lẽ ngươi không nhìn ra được sao?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Đó không phải sơ hở mà là hư chiêu dùng để dẫn dụ đối thủ tấn công. Nếu vừa rồi tôi thật sự không biết sống chết, mạo muội ra tay thì đã sớm không thể đứng ở đây nói chuyện với Trác đại hiệp nữa rồi.

Trác Phi Phàm than:

- Tiêu thiếu hiệp nhãn lực cao, định lực cao!

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Kiếm pháp của Trác đại hiệp mới thật sự là cao!

Trác Phi Phàm nói:

- Ngươi dùng bất công phá thế công của ta, ta truy kích kéo dài, công thế tự bại, lúc đó ngươi phản kích ta sẽ không cách nào chống đỡ được.

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Cho nên Trác đại hiệp cũng đã lập tức thu chiêu.

Trác Phi Phàm nói:

- Nếu luận tỷ võ, ta tay cầm kiếm không làm ngươi bị thương được, tính là đã thua.

Nói đoạn, chợt ngẩng đầu lên, trong mắt thần quang nội liễm:

- Chỉ là hôm nay là đấu về võ công Thiếu Lâm, Võ Đang, ngươi chưa xuất chiêu không tính là đã thắng được ta!

Tiêu Thu Thủy cung kính đáp:

- Đó là lẽ đương nhiên, Trác đại hiệp mời xuất chiêu.

Trác Phi Phàm dựng kiếm đứng thẳng, người và kiếm đã liền thành một thể, thanh âm lại như từ xa xăm truyền về:

- Vừa rồi là “Đạm nhiên nhất kiếm” của Võ Đang ta, bây giờ là “Du Long kiếm pháp”, ngươi hãy cẩn thận.

Du Long kiếm pháp là một thuật ngự kiếm.

Người ta nói “Thuật ngự kiếm” là đỉnh cao của kiếm thuật, có thể nhân kiếm hợp nhất, giết người ngoài ngàn dặm.

Trác Phi Phàm ngoại hiệu “Kiếm nhược du long”, chính là dựa vào bộ Du Long kiếm pháp này mà danh chấn giang hồ.

Mà khi Trác Phi Phàm sử dụng Du Long kiếm pháp thì cũng thật sự giống như rồng bay ngao du thiên địa, nhanh chóng phiêu hốt, vô cùng đẹp mắt.

Bộ dạng Trác Phi Phàm vốn đã thần thái phiêu dật, nay lại là thần long uốn lượn trời cao, càng như thiên long ngẩng đầu, nhưng cái đẹp mắt không phải chỉ có bản thân ông mà còn cả kiếm pháp của ông ta nữa.

Ngày trước Thiên thủ Kiếm viên Lận Tuấn Long từng so đấu với Trác Phi Phàm, đại bại dưới kiếm, thường nói:

“Người học kiếm nếu được chết dưới kiếm Võ Đang Trác Phi Phàm thì cũng không uổng kiếp này.”

Tiêu Thu Thủy chậm rãi xuất chỉ.

Hắn xuất chỉ tuy chậm nhưng chỉ kình vừa ra khỏi đầu ngón tay liền như kiếm khí, nhanh như điện chớp, cắt phá cơ thể!

Chỉ pháp của hắn lại trong cái lăng lệ ẩn hàm ý tịch diệt cực đại, chính là Thiếu Lâm A Nan Đà chỉ.

A Nan Đà chỉ làmột loại chỉ pháp cực kỳ cam thâm trong Phật môn, ngay cả cao thủ Thiếu Lâm Nam tông Địa Nhãn và Thiên Mục dốc hết mấy chục năm công phu khổ luyện cũng mới chỉ được đến phần lông da, sao có thể vận dụng tự nhiên như vậy? Ngày trước nếu Thiên Mục và Địa Nhãn có thể ứng dụng linh hoạt thì đã sớm trừ được Liếu Ngũ rồi. Vì thế sau này khi Địa Nhãn tận mắt chứng kiến Yến Cuồng Đồ có thể tùy ý sử dụng A Nan Đà chỉ đã vô cùng kinh ngạc rồi, bây giờ không ngờ đến cả Tiêu Thu Thủy tuổi chưa đến ba mươi cũng có thể vận dụng tự nhiên, thật là sững sờ ngây ngốc, không nói được tiếng nào.

Chỉ không biết rằng, kỳ thực nội lực Tiêu Thu Thủy so với Yến Cuồng Đồ còn hùng hậu hơn. Hắn vừa được Vô Cực tiên đan hỗ trợ, tăng cường mấy giáp công lực, lại được tám đại cao thủ toàn lực quán chú, dốc lòng truyền thụ, thể phách mạnh mẽ còn hơn xa Yến Cuồng Đồ. A Nan Đà chỉ học được từ Thiếu Võ chân kinh của Chu đại thiên vương lại được tham khảo vận dụng của Yến Cuồng Đồ lúc trước, sử ra tự nhiên là càng đắc tâm ứng thủ.

Tiêu Thu Thủy lăng không phát chỉ, khiến cho kiếm khí trên không trung của Trác Phi Phàm không cách nào đánh xuống. Tiêu Thu Thủy đánh ra một chỉ, Trác Phi Phàm lại bị ép hồi kiếm đỡ một lần. “Keng”! Thân kiếm liên tiếp ánh lên những đốm sáng màu lục, làm trường kiếm trong tay Trác Phi Phàm chấn động như muốn bắn ra khỏi tay.

Tiêu Thu Thủy trong tay không kiếm nhưng có chỉ kiếm chí cương chí tịch của A Nan Đà chỉ, mở rộng khoảng cách, lăng không xuất chỉ, chiếm hết thượng phong. Hoài Bão ngũ lão đưa mắt nhìn nhau, trên mặt đầy vẻ khó tin.

Yến Cuồng Đồ là cuồng hào cái thế, có thể sử dụng A Nan Đà chỉ cũng không lạ lùng lắm, nhưng ngay cả đến Tiêu Thu Thủy cũng biết dùng A Nan Đà chỉ thì chẳng trách bọn họ đều kinh ngạc không thôi.

Lúc này, ngũ lão đồng loạt nhướng mày.

Thế cục vụt biến.

Trác Phi Phàm đã không cách nào chống đỡ được chỉ kình chí cương chí tuyệt đó nữa, liền cả người lẫn kiếm, nhân kiếm hợp nhất, hóa thành một luồng kiếm khí bắn thẳng về phía Tiêu Thu Thủy!

Một đòn toàn lực, không để đường lui, tự nhiên là thế không thể cản.

Nhưng cứng quá thì dễ gãy.

Tiêu Thu Thủy vung hai chưởng đẩy ra một luồng gió lốc, vừa thuần vừa nhu, chính là Tiên thiên Vô thượng cương khí phái Võ Đang.

Luồng cương khí nhu hòa mà mạnh mẽ này liền mượn lực đẩy lực, thổi bay kiếm khí sắc bén vô song của Trác Phi Phàm lên không trung

Trác Phi Phàm đánh trượt!

Cao thủ so chiêu, tuyệt đối không cho phép có hai chữ đánh trượt.

Trác Phi Phàm dù sao cũng không phải người tầm thường, người khác dùng thuật ngự kiếm này, một đòn không trúng, nhẹ thì cũng đại thương nguyên khí, phun máu đầy đất, ông ta lại lập tức múa lên kiếm hoa, bảo hộ bản thân, tiếp đó xoay mình quay lại.

Tiêu Thu Thủy không hề tấn công.

Chỉ thấy trên tay hắn cầm một tấm áo bào, Trác Phi Phàm giật mình, hóa ra áo trường bào trên người mình đã lọt vào tay Tiêu Thu Thủy.

Kiếm pháp của mình đang múa đến giọt nước cũng không lọt, Tiêu Thu Thủy làm sao mà đoạt được trường bào đang mặc trên người chứ?

Tiêu Thu Thủy nói:

- Trác đại hiệp là cao thủ Võ Đang, tất nhiên là biết “Tích thủy bất thấu, nã liễu tựu tẩu”.(3)

Trác Phi Phàm đương nhiên là biết.

Đó chính là võ công của phái Võ Đang.

Nhưng loại võ công này gần như chỉ là một tiểu xảo, cao thủ nhất lưu chân chính phái Võ Đang đều khinh thường không muốn học.

Chỉ có điều lại để Tiêu Thu Thủy học được. Không những học được mà còn dùng công phủ tiểu xảo “Tích thủy bất thấu, nã liễu tựu tẩu” này đoạt lấy áo bào của ông ta trong lúc ông ta đang thi triển kiếm pháp “Tích thủy bất thấu” cao siêu chính tông mà bản thân Trác Phi Phàm không hề phát hiện ra.

Trác Phi Phàm hạ kiếm, bình thản nói:

- Ta bại rồi.

Yến Cuồng Đồ lại đột nhiên vỗ tay.

Trác Phi Phàm bại trận, Yến Cuồng Đồ không ngờ lại vỗ tay, thế này bảo người ta làm sao mà chịu đựng được!

Chẳng những ngũ tăng vụt biến sắc mà ngay cả Tiêu Thu Thủy cũng cảm thấy rất bất mãn.

Hắn tuy đánh bại được Trác Phi Phàm nhưng trong lòng vẫn rất tôn kính Trác Phi Phàm.

Lại nghe Yến Cuồng Đồ sảng khoái nói:

- Ta vỗ tay là vì Trác Phi Phàm.

- Một người thắng hay bại cũng không quan trọng, khó hơn thế là với địa vị của hắn mà bại rồi lại có thể thản nhiên nói bại, không hề có nửa lời oán hận, thẳng thắn chân thành, thật sự rất giỏi!

- Phái Võ Đang có loại người như vậy, quả nhiên là phái Võ Đang!

Bấy giờ mọi người mới hiểu lý do ông vỗ tay.

Bão Tuyết nói:

- Xem ra chúng ta đều đã nhìn nhầm.

Bão Nguyệt nói:

- Võ công của Tiêu thiếu hiệp quả thật có thể ngạo nghễ võ lâm.

Bão Tàn nói:

- Có điều vậy vẫn chưa đủ để chứng minh, võ công Thiếu Lâm, Võ Đang bắt buộc phải trao đổi với nhau.

Bão Phong nói:

- Trừ phi cậu có thể tiếp được của chúng ta ba chiêu.

Bão Hoa nói:

- Mời ra chiêu đi.

Chú thích:

(1) Lòng ôm thiên hạ.

(2) Đạo Đức Kinh (Lão Tử) - Hạ Kinh (Đức Kinh) - Phần 78

"天下莫柔弱於水, 而攻堅强者莫之能勝, 以其無以易之. 弱之勝强, 柔之勝剛, 天下莫不知, 莫能行."

“Trong thiên hạ không gì mềm yếu hơn nước, vậy mà khi công phá cái cứng mạnh thì không gì hơn được nó, cũng không gì thay thế được. Nhu thắng cương, yếu thắng mạnh, thiên hạ chẳng ai không biết, lại chẳng ai làm được.”

(3) Giọt nước cũng không lọt, đoạt lấy là đi.

Chương 4

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Tiêu Thu Thủy lắc đầu lia lịa.

Hắn vội vàng nói:

- Năm vị đại sư, vãn bối thật sự không dám chứng minh cái gì, mà võ công này quả thực là...

Hắn nói đến đây, ngũ tăng đã từ từ tản ra, cúi đầu chắp tay, bộ dạng hoàn toàn giống như vậy công Yến Cuồng Đồ lúc trước.

Chợt nghe Yến Cuồng Đồ nói xen vào:

- Thu Thủy, cần gì phải nói nhiều như vậy. Nếu ngươi thật sự có tâm thì phải cho bọn chúng biết, lời người nói thực sự là sự thật.

Tiêu Thu Thủy vẻ mặt khổ sở, nhìn Yến Cuồng Đồ, nói:

- Chẳng lẽ lời nói thật đều nhất định phải trả giá bằng máu và nước mắt?

Yến Cuồng Đồ bật cười:

- Đó cũng có thể là vì muốn đạt được chân tướng cần phải trả giá nhất định!

Lại có chút hứng thú hỏi ngược lại:

- Chẳng lẽ ngươi không biết trong thiên hạ có rất nhiều chân lý đều dùng nắm quyền mà đánh ra sao?

Tiêu Thu Thủy khẽ gật đầu rồi lại lắc lắc đầu, cuối cùng cũng thở dài một tiếng, hướng về phía ngũ lão, chắp tay vái dài, nói:

- Xin năm vị tiền bối xuống tay lưu tình.

Ngũ lão thoáng mỉm cười đáp:

- Thiếu hiệp võ nghệ hơn người, không cần phải khách khí.

Bão Tàn đại sư vươn người ra trước, một chiêu “Hắc hổ thâu tâm” đánh thẳng tới trước ngực.

Bão Phong đại sư thân hình khẽ động, đá ra một cước, chính là “Khôi tinh thích đấu”.

Bão Hoa đại sư lắc mình, bổ ra một chưởng, chính là “Lục đinh khai sơn”.

Bão Tuyết đại sư thân hình nhoáng lên, đẩy ra một chưởng, chính là “Đan long xuất hải”.

Bão Nguyệt đại sư tung mình lên cao, đánh xuống một chưởng, chính là “Độc phách Hoa Sơn”

Năm người đồng loạt đánh năm chiêu thức cực kỳ bình thường, nhưng lại khiến Yến Cuồng Đồ vẫn một mực không chút biến đổi cũng phải hô lên một tiếng mà ngay cả lúc thấy ngũ tăng sử dụng chiêu thức Hoài bão thiên hạ cũng không kích động đến như thế:

- Hay!

Võ học trong thiên hạ bác tạp rối rắm, nhiều như cát bên sông, không thể đếm hết nổi, tuyệt chiêu kỳ công các nhà các phái cũng tự có sở trường, mang ưu khuyết điểm riêng..

Nhưng các môn công phu nhập môn của môn phái bình thường, tới tới lui lui đều không nằm ngoài mấy chiêu thức đó. Thiếu Lâm là phái võ nguồn gốc sâu xa đệ nhất thiên hạ những võ công nhập môn phần nhiều cũng là mấy chiêu thức và pháp môn luyện công mà người võ lâm thông thường đều biết sử dụng.

Các loại như Hắc hổ thâu tâm, Độc phách Hoa Sơn, Khôi tinh thích đấu, cho dù là người không hề có liên quan gì tới Thiếu Lâm, dù là loại lăn lộn phố phường thì cũng ít ai lại không biết mấy chiêu võ công thô thiển này.

Trong mắt cao tăng phái Thiếu Lâm như Địa Nhãn, những loại võ công nhập môn thô thiển này đã sớm bị bỏ rơi từ ba bốn chục năm trước rồi. Những loại võ công này dùng để đối phó với hạng không biết võ công thì cũng còn tạm được, sử ra trước mặt cao thủ hạng nhất thì thực giống như áo gấm trên thân, dưới chân giày rách, vô cùng tức cười.

Nhưng bây giờ năm vị thần tăng võ công cao cường nhất đang còn tồn tại của phái Thiếu Lâm, trong tình huống đã nói rõ chỉ sử dụng ba chiêu, chiêu đầu tiên lại dùng đến loại võ công thô thiển này.

Ngoài không hiểu được, còn nghĩ ngũ tăng cố ý nhường nhịn, nhưng loại cao thủ tuyệt đỉnh siêu cấp như Yến Cuồng Đồ thì lại không khỏi thầm toát mồ hôi lạnh thay Tiêu Thu Thủy!

Cùng là Hắc hổ thâu tâm, có ai sử ra được chính xác hơn, mạnh mẽ hơn, uy thế vô cùng hơn Bão Tàn!

Một chiêu Đan long xuất hải đơn giản hết mức, có ai sử ra được biến hóa khôn lường, nội hàm sát chước tinh vi hơn Bão Tuyết!

Một chiêu Độc phách Hoa Sơn phổ thông bình phàm, có ai sử ra được quyết liệt hơn, không thể chống đỡ hơn Bão Nguyệt!

Càng huống hồ năm người đánh ra năm chiêu, nhìn như đơn giản bình thường, không có gì đặc biệt, nhưng ai mà ngờ, năm chiêu này hợp lại một chỗ lại càng là trận thế đáng sợ, nhất kích tất thắng, căn bản không thể phòng ngự nổi.

Tiêu Thu Thủy làm sao mà ngăn cản được!

Yến Cuồng Đồ không biết Tiêu Thu Thủy có thể chống đỡ như thế nào.

Nếu đổi thành bản thân ông ta thì chỉ có thể dựa và Huyền thiên Ô kim chưởng đấu cứng.

Ông tự tin có thể đánh bị thương ba người nhưng bản thân cũng khó đảm bảo không bị vài vết thương.

Ngay chính ông ta cũng khó tránh khỏi thụ thương thì Tiêu Thu Thủy làm sao mà đón đỡ được!

Đó chính là chỗ mà ông nhìn nhầm Tiêu Thu Thủy.

Nếu đổi thành Lý Trầm Chu thì nhất định sẽ không nghĩ như thế.

Lý Trầm Chu chưa từng xem thường năng lực của bất kỳ ai, y thậm chí còn phỏng đoán Liễu Tùy Phong lên quá cao, kết quả ngược lại trở thành sai lầm quá nặng.

Sai lầm của y đổi lấy cái chết của Liễu Ngũ.

Yến Cuồng Đồ ngàn vạn lần không ngờ được, Tiêu Thu Thủy lại có thể phá giải được đòn hợp kích của ngũ lão.

Ngũ lão cũng không nghĩ tới.

Họ vừa ra tay liền lập tức hối hận tại sao mình lại xuống tay quá nặng.

Trong lòng họ vẫn còn khá có thiện cảm với người thanh niên trước mắt, đương nhiên là không muốn ra tay hủy diệt hắn.

Nhưng trận chiến này lại liên quan đến vinh nhục của phái Thiếu Lâm, cho nên không thể không nặng tay.

Nhưng rồi lúc này họ lại hoài nghi, mình ra tay phải chăng là có hơi quá nhẹ?

Tiêu Thu Thủy đã phá được chiêu thức của họ.

Tiêu Thu Thủy chỉ sử dụng tổng cộng năm chiêu: “Tiên nhân chỉ lộ”, “Như phong tự bế”, “Ngọc nữ xuyên lăng”. “Quy xà thổ châu”, “Thuần dương khai lộ”.

Năm chiêu này đều là năm chiêu thức nhập môn bình thường nhất của phái Võ Đang.

Nhưng Tiêu Thu Thủy lại sử dụng năm chiêu tầm thường này để phá năm chiêu “nhìn như không lạ, kỳ thật cực lạ” của Thiếu Lâm ngũ lão.

Lượt đấu này phần lớn mọi người đều xem không hiểu, nghĩ rằng hai bên nhường nhịn nhau, không biết ảo diệu ở chỗ nào.

Nhưng chiêu tiếp theo cho dù là người hoàn toàn xem không hiểu cũng biết là không hề tầm thường.

Bởi vì chiêu thức ngũ lão đánh ra chính là chiêu ngũ tăng vừa dùng để đối phó với võ lâm đệ nhất nhân Yến Cuồng Đồ, “Hoài bão thiên hạ”.

Năm người mở rộng cánh tay, bao vây lấy Tiêu Thu Thủy.

Tiêu Thu Thủy làm thế nào tránh được.

Hắn vốn có thể sử dũng mười lăm pháp môn trong Vong Tình thiên thư, các chiêu như Địa thế, Phong lưu, đều có thể tránh thoát được.

Chỉ là đã sớm có quy định, phải sử dụng võ nghệ Võ Đang hoặc Thiếu Lâm!

Nếu không cho dù có thể không bại thì ngũ lão cũng sẽ không chịu tin lời hắn nói.

Võ công hắn tuy kém Yến Cuồng Đồ một bậc nhưng Yến Cuồng Đồ chỉ hơi tiếp cận qua với chiêu thức Thiếu Lâm, Võ Đang mà thôi, không như Tiêu Thu Thủy do kiên trì rèn luyện Thiếu Võ chân kinh đã hiểu biết rất sâu về võ công Thiếu Lâm và Võ Đang, dù trong lúc ngàn cân treo sợi tóc vẫn có thể nghĩ ra được đối sách.

Cũng có lẽ là vì trong Thiếu Võ chân kinh, Chu đại thiên vương đã sớm tính toán có một ngày phải tiêu diệt võ công tuyệt chiêu Thiếu Lâm, Võ Đang.

Nghĩ tới điểm này, Tiêu Thu Thủy lại càng không thể thối lui. Nếu như hắn thất bại, không thể khiến ngũ lão tin tưởng, Chu đại thiên vương dựa vào công lực ngay từ năm xưa đã sáng tạo ra Thiếu Võ chân kinh, muốn trừ Võ Đang, diệt Thiếu Lâm, trong tình huống hai phái khinh địch, hoàn toàn không phòng bị, thật sự không phải là chuyện khó.

Tiêu Thu Thủy càng hiểu rõ uy lực của Thiếu Võ chân kinh thì lại càng không thể bỏ qua việc này.

“Hoài bão thiên hạ” quả thật là có một loại uy lực to lớn, bao trùm cả thiên hạ. Sức mạnh này không những là vô hình mà thậm chí còn có thể nói là vô ý, cũng đã tiếp cận tới vô địch.

Đây là võ công có tiềm lực không thể đo lường nhất trong Thiếu Lâm.

Nhưng thứ Tiêu Thu Thủy đưa ra để đối kháng lại chính là thần công hữu hình hữu ý, lăng lệ nhất của Thiếu Lâm, Long Tượng Bàn Nhược thiền công!

Môn thần công được xưng là mỗi chưởng đánh ra đều có công lực như một rông một voi này va chạm mãnh liệt với “Hoài bão thiên hạ” như linh dương gác sừng, không lộ tung tích. Ầm một tiếng, thân hình ngũ tằng cùng khẽ lắc lư, Tiêu Thu Thủy lùi liên tiếp năm bước, không ngờ lại vô sự.

“Hoài bão thiên hạ” của Thiếu Lâm bị Long Tượng Bàn Nhược thiền công của chính Thiếu Lâm cản lại.

Chiêu thứ hai rồi.

Thêm một chiêu nữa mà Thiếu Lâm ngũ lão không đánh ngã được Tiêu Thu Thủy thì sẽ tính là thua.

Năm vị lão tăng đưa mắt nhìn nhau, lúc này vẻ nhàn nhã bình đạm khi trước đã hoàn toàn biến mất.

Năm người cùng thấp giọng quát lên một tiếng, giống như âm thanh gầm rít từ trong cổ họng thú vật, thân hình đột nhiên di động không ngừng.

Tiêu Thu Thủy ngưng thần đón đỡ, nhận thức của hắn đối với võ công Thiếu Lâm chỉ tới từ Thiếu Võ chân kinh, dù sang cũng vẫn còn khá nông cạn, nhìn ngũ tăng bóng đáng biến ảo, không thể phân định được là họ đang sử dụng loại võ công nào, loại tâm pháp nào.

Đúng lúc này, ngũ lão đột nhiên đứng lại.

Ngũ lão chợt mở rộng hai tay, tiếp đó từ từ co lại đốt ngón tay thứ nhất, sau đó chậm rãi co lại đốt ngón tay thứ hai, rồi lại co tiếp đốt ngón tay thứ ba, lúc này bàn tay đã biến thành: nắm quyền!

Chỉ nghe ngũ lão nhất tề quát lớn:

- Ngũ chỉ liên tâm, ngũ biện thành liên!

Tiếp đó ngũ lão liền phát động “Ngũ chỉ liên tâm” đó.

Áp lực và uy lực của “Ngũ chỉ liên tâm” còn mạnh hơn hai lần công kích trước!

Tiêu Thu Thủy dù dốc hết sở học Võ Đang, tuyệt kỹ Thiếu Lâm cũng không thể tránh khỏi chiêu này!

Hắn chỉ có thể động pháp môn đại vô úy nhất cũng là hoàn mỹ nhất trong Vong Tình thiên thư thập ngũ quyết: “Thiên ý”.

Thiên ý xuất hiện liền như ý trời, ý trời không thể nghịch.

“Ngũ chỉ liên tâm” cũng không nghịch lại được, ngũ lão chấn động, hỏi:

- Đây là võ công gì?

Ngay cả Yến Cuồng Đồ cũng thanh âm phát run, hoảng hốt nói:

- Thiên hạ không ngờ lại có võ công như thế!

Tiếp đó ngũ lão và Yến Cuồng Đồ cùng nhất tề minh ngộ, đồng loạt hô lên:

- Vong Tình thiên thư!

Chỉ có võ công của Vong Tình thiên thư mới có được uy lực như vậy.

Chỉ có võ công trong Vong Tình thiên thư mới có thể tiếp được “Ngũ chỉ liên tâm”.

Tiêu Thu Thủy không lập tức đáp lời.

Khi hắn sử ra một quyết Thiên ý thì bản thân hắn đã phảng phất như dung hợp với trời cao, trong một sát na, hắn chính là khung trời vô tận, mãi không điểm dừng, cũng không có tình cảm.

Nhưng rồi hắn lập tức khôi phục lại, cúi đầu nói:

- Tôi bại rồi.

Tiêu Thu Thủy dùng Thiên ý đỡ được “Ngũ chỉ liên tâm” của Thiếu Lâm ngũ tăng, đương nhiên là vẫn chưa bại, nhưng theo quy định Tiêu Thu Thủy dùng ba chiêu võ công “Thiếu Lâm, Võ Đang” chống đỡ công kích của ngũ lão, Tiêu Thu Thủy đã bị ép dùng võ công trong Vong Tình thiên thư thì chỉ có thể tính là đã bại.

- Cậu không hề bại.

Bão Tàn đáp.

- Kẻ bại là chúng ta.

Bão Phong nói.

- Chúng ta đã sử dụng “Ngũ chỉ liên tâm”.

Bão Hoa nói.

- “Ngũ chỉ liên tâm” không chỉ là võ công Thiếu Lâm.

Bão Tuyết nói.

- Mà còn lã võ công Võ Đang.Bão Nguyệt nói.

- “Ngũ chỉ liên tâm” là võ công kết hợp Thiếu Lâm, Võ Đang sáng tạo nên, chúng ta thấy đánh cậu không thắng nổi liền bị ép phải dùng đến.

Bão Tàn tổng kết lại.

- Cho nên cậu không hề bại. Kẻ bại là chúng ta.

Ánh mắt Tiêu Thu Thủy lập tức sáng lên.

Hóa ra năm vị cao tăng Thiếu Lâm đã sớm khổ công nghiên cứu pháp môn hợp nhất vận dụng võ công hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang cho nên đến lúc bị ép bất đắc dĩ mới sử ra “Ngũ chỉ liên tâm.”

Nếu Thiếu Lâm đã sớm có phòng bị thì trận chiến này chỉ là để giữ gìn mặt mũi trong võ lâm mà thôi, cho dù Chu đại thiên vương tự mình tới, họ cũng đã sớm có đề phòng, đâu có gì phải lo lắng nữa!

Vì thế điều mình và Yến Cuồng Đồ lo lắng quả thực là ôm chuyện bao đồng.

Tiêu Thu Thủy lập tức chắp tay, vái dài nói:

- Năm vị tiền bối nhìn xa vạn dặm, tại hạ to gan mạo phạm, xin được năm vị tiền bối và các vị cao tăng thứ tội.

Sắc mặt Bão Tàn lại khôi phục vẻ lười nhác đạm mạc như lúc trước, đáp:

- Có tội gì đâu? Thiếu hiệp nhân tâm hiệp cốt, lòng lo thiên hạ, chính là anh hùng xuất thiếu niên! Có tội gì đâu? A Di Đà phật!

Trong lúc mọi người đối thoại lại có một người trong lòng vô cùng ảo não.

Người đó chính là Kiếm nhược du long Trác Phi Phàm.

Trác Phi Phàm không những hình dung tuấn tú mà lòng dạ cũng rộng rãi hơn người, nhưng nghe mọi người đối thoại liền biết Hoài Bão ngũ tăng đã sớm lén nghiên cứu Thiếu Lâm, Võ Đang không biết bao nhiêu năm, do vậy trong lòng rất là buồn bực, chỉ mong có thể sớm trở về Võ Đang, mau chóng tìm ra trưởng bối còn sống của Võ Đang, bẩm báo lại việc này rồi tiến hành quyết định.

Cùng lắm thì cũng bám lấy Thiếu Lâm mở một đợt “học tập lẫn nhau”, xem xem ai học nhanh hơn, học nhiều hơn, học giỏi hơn, học cao hơn được đối phương!

Tiêu Thu Thủy, Yến Cuồng Đồ cáo từ chùa Thiếu Lâm, trên đường xuống núi Tung Sơn chợt gặp một đợt tuyết trắng.

Tiêu Thu Thủy thì thào:

- Đây là trận tuyết đầu mùa phải không?

Yến Cuồng Đồ cũng lẩm bẩm tự nói:

- Không biết trận tuyết cuối cùng sẽ là lúc nào?

Tung Sơn thế núi hùng vĩ, bây giờ tuyết rơi lả tả, nơi sườn núi một khoảng vắng lặng, hai người chỉ cảm thấy một luồng ý chí to lớn, lại bi thương lạnh lẽo khôn cùng.

Tiêu Thu Thủy bỗng nói:

- Tiền bối, ngài hãy khóa huyệt đạo tôi lại đi.

Lúc này Yến Cuồng Đồ vẫn đang ở trên lưng Tiêu Thu Thủy, hỏi:

- Tại sao?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Nơi tiền bối muốn đến, chuyện tiền bối muốn làm đều không cho tôi nhúng tay vào nhưng tôi lại hết lần này lần khác không kiềm chế được. Trận Thiếu Lâm lần này lại không tuân lời tiền bối, chung quy vẫn ra tay... Như vậy không ổn, vẫn mời tiền bối khóa huyệt đạo trên tay tôi lại thôi.

Yến Cuồng Đồ nói:

- Trên Tung Sơn ngươi ra tay là đã được ta đồng ý, không tính là nuốt lời.

Tiêu Thu Thủy nói:

- Nhưng như vậy cũng không ổn. Tiền bối không cho tôi ra tay tất là tự có thâm ý... Tôi sợ mình ra tay ngược lại làm hỏng chuyện của tiền bối...

Yến Cuồng Đồ cười khà khà:

- Thế cũng chẳng có gì qua trọng, chỉ là tâm nguyện của ta mà thôi... Kỳ thực, nếu ngươi không cho ta điểm huyệt, ta bay giờ hai chân tê dại, chă chắc đã khóa nổi huyệt đạo của ngươi.... Khó mà được sự thành khẩn như vậy!

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Đại trượng phu một chữ đáng ngàn vàng, vốn là chuyện đáng phải làm.

Yến Cuồng Đồ cười lớn:

- Trong thiên hạ loại người bất thành, bất tín, bất trung, bất nghĩa lại thích vặn vẹo đạo lý nhiều không đếm hết! Ngươi có thể làm được như vậy đã là không thể coi thường rồi, chẳng trách lại có người phục ngươi.

Tiêu Thu Thủy thản nhiên đáp:

- Kỳ thực vãn bối cũng chẳng có gì đáng để người ta khâm phục.... Những chuyện ích kỷ trong lòng vẫn còn rất nhiều, thường không kiềm chế được, lại còn thích đánh thích giết....

Yến Cuồng Đồ ngắt lời:

- Thế thì đã làm sao! Nam tử hán đại trương phu, háo sắc, đánh giết, cũng là bản sắc anh hùng.

Tiêu Thu Thủy cười cười, như tự có cảm nhận, không đáp lời nữa. Yến Cuồng Đồ lại hỏi:

- Chiêu thức ngươi sử dụng vừa nãy thật sự là của Vong Tình thiên thư?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Phải.

Yến Cuồng Đồ cười ngất:

- Kẻ khác cứ nghĩ Vong Tình thiên thư là do Yến mỗ viết ra, đúng là ăn nói quàng xiên! Kỳ thực võ công trong Vong Tình thiên thư ngay cả ta cũng phải mơ ước, vẫn là vận may của tên nhóc nhà ngươi quá tốt.

Tiêu Thu Thủy nói:

- Chỉ là Vong Tình thiên thư không phải sách, mà là người.

Yến Cuồng Đồ ngẩn ra, hỏi:

- Thế thì đúng là kỳ lạ. Là ai vậy?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Không phải một người, mà là ba vị. Ba người họ một người ngoại hiệu “Thiên”, một người ngoại hiệu “Tình”, một người ngoại hiệu “Vong”.

Yến Cuồng Đồ cười nói:

- Đúng là “ngoài trời còn có trời, người giỏi còn có người giỏi hơn”, ta lại không biết chuyện đó!

Tuyết rơi lất phất như lông ngỗng bay giữa trời, bấy giờ chợt nghe từ đằng xa truyền lại tiếng quát tháo cùng tiếng binh khí va chạm, Yến Cuồng Đồ nói:

- Qua đó xem thử.

Tiêu Thu Thủy gật đầu, cõng Yến Cuồng Đồ, thi triển khinh công lao về hướng tiếng quát tháo đang vang vọng.

Chỉ thấy trong sơn cốc u tích, một đám người đang đánh nhau loạn xạ.

Tiêu Thu Thủy vừa tới đã nghe một người há miệng chửi lớn:

- Con mẹ nhà nó! Con mẹ nhà nó! Cái tên chó săn Hán không ra Hán, Kim không ra Kim nhà mi, xem ra đánh cho đến lúc mi kêu bà ngoại thành ông nội đây! Cho ngươi biết rằng, những chuyện ném giếng xuống đá từ sau ít làm thôi!Một giọng nữ ồm ồm bực tức mắng:

- Là ném đá xuống giếng.

Giọng nói lúc ban đầu quát trả:

- Cũng giống nhau hết còn gì! Dù sao cũng có giếng có đá, sao phải bắt bẻ từng ly từng tý thế, đúng là thông rởm thái đời!

Lại có một giọng nói khác léo nhéo chỉ trích:

- Là thông thái rởm đời! Lần trước đã sử cho rồi!

- Đời! Đời! Đời!

Người lúc đầu nổi giận rồi:

- Đời cái đầu chết toi nhà mi ấy!

Tiêu Thu Thủy vừa nghe liền lập tức không nhịn được phải phì cười, căn bản không cần nhin thêm một cái đã biết người dùng loạn thành ngữ đó chính là huynh đệ tốt Vua rắm Thiết Tinh Nguyệt, giọng nữ ôm ồm kia tất là Diêm vương thân thủ Trần Kiến Quỷ, giọng nam léo nhéo chỉ có thể là Khâu Nam Cố thôi.

Tiêu Thu Thủy vừa thấy họ, trong lòng liền cảm thấy ấm áp.

Thiết Tinh Nguyệt vừa chửi vừa đánh, tay chân không hề chậm trễ một khắc nào. Cái kiểu của hắn là chửi bới càng hung thì đánh càng sảng khoái, không sảng khoái chính là Trần Kiến Quỷ và Khâu Nam Cố thường xuyên, đâm chọc sau lưng hắn.

Lúc này bỗng nghe có người hắt xì một tiếng, người đó tuy hắt xì nhưng giơ tay khom lưng đã đánh bay hai kẻ địch. Người này càng đánh càng mệt, đánh lâu tất ngủ, nếu mà hắn đã ngủ thì dù có người lấy đao kề lên cổ cũng quyết ngủ cho bằng được. Tiêu Thu Thủy mỉm cười, hắn còn nhờ lần trước trong trận ở núi Đan Hà, hắn suýt nữa bị Ngũ kiếm dưới trướng Chu đại thiên vương giết chết vậy mà người đó vẫn còn ở trên cành cây nằm mơ giấc mộng xuân thu của mình.

Người đó đương nhiên chính là hòa thượng Đại Đỗ.

Hòa thượng Đại Đỗ chính là người còn lại cuối cùng trong trận ở đình Ngũ Long Quảng Tây, cho dù biết rõ phải chết nhưng vẫn kiên định tử thủ bên cạnh Tiêu Thu Thủy.

Ngoài Đại Đỗ còn có mấy người Kim đao Hồ Phúc đầu to tai lớn cằm dài, Đinh sắt Lý Hắc đen như cục than hai mắt láo liên, Đầu sắt Hồng Hoa ba năm không mở miệng, mở miệng dọa chết người, Tạp hạc Thi Nguyệt cao như cái sào, nói chuyện như pháo liên châu, cùng với Thiên thủ Kiếm viên Lận Tuấn Long, ba thanh kiếm xông pha giang hồ, từ trẻ đến già hùng tâm vẫn không mất....

Tất cả họ đều tới rồi!

Trong lòng Tiêu Thu Thủy như muốn hét lên một tiếng hô vang mừng rỡ.

Chúng hiệp cũng trông thấy Tiêu Thu Thủy, hoan hô như sấm dậy.

Gương mặt vốn luôn vui vẻ của họ, giờ trong giây phút hân hoan nhất này không ngờ lại vẫn mang theo vẻ ưu sầu phẫn nộ, thật đúng là chuyện chưa từng có.

Thiết Tinh Nguyệt câu đầu tiên đã nói:

- Tiêu đại ca, sao cậu lớn thế này rồi còn chơi trò “cưỡi ngựa”, ông già này...

Nói được nửa chừng mới nhìn rõ người được Tiêu Thu Thủy cõng trên lưng không ngờ lại chính là Sở nhân Yến Cuồng Đồ từng uy chấn toàn trường trong trận Đương Dương ngày trước, hắn dù có to gan hơn nữa cũng trợn mắt há mồm, nhất thời ngắc ngứ không nói tiếp được.

Yến Cuồng Đồ cười nhạt hỏi:

- Sao vậy? Lão già ta ở đây ngươi liền biến thành con chó câm rồi à?

Thiết Tinh Nguyệt vốn là kẻ không sợ trời không sợ đất, bị Yến Cuồng Đồ khích một câu như vậy, cho dù đối thủ là thiên vương lão tử hắn cũng không bỏ qua được, lập tức chửi to:

- Lão gia mãi không chết! Chửi lão thì đã làm sao! Lão cũng không phải là không có chân, còn bắt Tiêu đại ca cõng đi...

Thiếu Lâm Hồng bỗng thốt lên một câu:

- Đại ca, Nhạc nguyên soái bị bắt vào ngục rồi!

Dứt lời, nghẹn ngào không tiếp được.

Đầu óc Tiêu Thu Thủy lập tức loạn thành một mớ, chỉ vang vọng: Nhạc nguyên soái bị bắt vào ngục, Nhạc nguyên soái bị bắt vào ngục.... Chỉ kịp truy hỏi một câu:

- Tại... tại sao?

Lý Hắc đau đớn đáp:

- Tên cẩu tặc Tần Cối hãm hại trung lương, đã bao giờ cần lý do đâu.

Tiêu Thu Thủy lòng dạ rối như tơ vò, trong đầu chỉ có một câu: Ta phải đi cứu ngài, ta phải đi cứu ngài... Ta phải đi cứu Nhạc nguyên soái!

Bấy giờ bỗng có có một mũi kiếm sắc như mặt trời đâm thẳng tới trước mặt hắn.

Mặt trời chói chang nóng rực, mắt không mở ra nổi.

Nếu đổi thành lúc thường thì một kiếm này, Tiêu Thu Thủy dù nhắm mắt cũng có thể tiếp được.

Nhưng hiện tại Tiêu Thu Thủy tâm thần hoàn toàn bị phân tán, một kiếm đâm tới trước mặt không ngờ lại không biết tránh né. Đúng lúc đó, mặt trời vụt biến mất.

Ánh sáng vàng chói lọi bị kẹp giữa hai ngón tay.

Hai ngón tay kẹp lại không ngờ lại khiến mặt trời cũng phải thoáng u ám.

Kiếm là kiếm của Khang Xuất Ngư.

Ngón tay là ngón tay của Yến Cuồng Đồ.

Tiêu Thu Thủy như bừng tỉnh mộng, bấy giờ mới biến Yến Cuồng Đồ đã cứu mình một mạng, cũng nhận ra rằng đám người đánh với nhóm Thiết Tinh Nguyệt, Khâu Nam Cố, hòa thượng Đại Đỗ đến đỏ cả mắt lại chính là người của Quyền Lực bang, trong đó có hai cao thủ là Đao vương Triệu Thu Tức và Quan Nhật thần kiếm Khang Xuất Ngư!

Thiếu Lâm Hồng cả giận, đầu trọc cúi xuống, cổ hơi co lại, húc thẳng vào Khang Xuất Ngư!

Triệu Thu Tức cười lạnh, ánh đao lóe lên, chém một đao vào cổ Hồng Hoa!

Đao đột ngột dừng lại, bị người ta dùng hai chưởng chập lại, kẹp chặt lấy.

Người ra tay là hòa thượng Đại Đỗ. Những người này theo Tiêu Thu Thủy ra chiến trường đã lâu, đều học được không ít võ công, đã sớm không phải loại mù mờ như ngày trước nữa.

Tiêu Thu Thủy ngạc nhiên hỏi:

- Chuyện... chuyện này là thế nào?

Kim đao Hồ Phúc đáp:

- Nhạc nguyên soái về triều bị gian tướng không cho phân trần lập tức bắt đi, Tần Cối sợ có người cướp ngục bèn sai Chu Thuận Thủy tới giám sát, nghe nói bên phía người Kim cũng phái “Tái ngoại tam vương” tới tìm cách giết Nhạc nguyên soái. Đường Phương muội muội biết được chuyện đó liền sai bọn tôi tới báo cho cậu biết bởi vì chỉ có cậu ra tay mới hàng phục được Chu Thuận Thủy và ba tên ma đầu tái ngoại đó!

Tiêu Thu Thủy lòng dạ rối bời, nghe thấy tên Đường Phương giống như trong tim lóe lên một tia sáng, lập tức hỏi:

- Đường... Đường Phương... thì sao?

Tạo hạc Thi Nguyệt đáp:

- Đường tỷ tỷ không tới. Chị ấy trở về Thục, muốn xin Đường lão thái thái ra tay cứu Nhạc nguyên soái ra khỏi ngục, trên đường hộ tống già trẻ nhà họ Nhạc tới huyện Mai Hoa.

Tiêu Thu Thủy tuy thất thần nhưng tâm tư vẫn nhạy bén, liền hỏi:

- Lý bang chủ cũng đang ở kinh sư, sao không mời y và Triệu tỷ ra tay?

Đinh sắt Lý Hắc khẽ thở dài đáp:

- Cách nhìn trong chuyện này lại có rất nhiều khác biệt.

Muốn nói nhưng lại thôi.

Tiêu Thu Thủy vội hỏi:

- Có gì khác biệt?

Khâu Nam Cố bĩu môi đáp:

- Lý Trầm Chu với Chu đại thiên vương tuy không cùng một đường, Chu Thuận Thủy đứng bên phe Tần Cối, câu kết người Kim, hãm hại trung lương, Lý Trầm Chu lại cho rằng thời cơ đã đến, nếu Nhạc Phi bị giết, tất sẽ dẫn đến sự phẫn nộ của anh hùng thiên hạ, y vừa khéo có thể dấy binh tạo phản, tự lập làm vương, lại khởi binh chống Kim, hoàn thành giấc mộng xuân thu hoàng đế của mình!

Tiêu Thu Thủy giật mình hỏi:

- Vậy là Lý bang chủ quyết định ngồi yên bỏ mặc ư?

Lý Hắc lắc đầu thở dài:

- Quyền Lực bang chung quy vẫn không vượt qua được một chữ “quyền”. Loại người như Lý Trầm Chu một khi đã đợi được thời cơ thì sao chịu bỏ qua? Càng huống hồ sau khi Liễu Ngũ chết đi, tâm lý y cũng hoàn toàn thay đổi...

Lúc này, ánh đao Triệu Thu Tức tỏa tra thế công sắc bén, hòa thượng Đại Đỗ dần không chống đỡ nổi nữa, Khâu Nam Cố chạy tới hỗ trợ, hợp chiến Triệu Thu Tức, nhất thời ổn định được cục diện.

Tiêu Thu Thủy càng kinh ngạc:

- Liếu Ngũ chết rồi?

Yến Cuồng Đồ cũng vội vàng hỏi:

- Mộ Dung, Chu đại thiên vương, Đường môn, mấy nhà hợp công Quyền Lực bang, rút cuộc là thế nào rồi?

Hồ Phúc đáp:

- Mặc Dạ Vũ chết rồi, Đường Tuyệt, Đường Tống, Đường Quân Thương, Đường Quân Thu đều bỏ mạng đương trường, Mộ Dung Thế Tình cũng bị giết. Quyền Lực bang ngoài mất một Liễu Tùy Phong ra thì chẳng có tổn thất gì.

Yến Cuồng Đồ gật đầu, giống như vô cùng vui mừng, Tiêu Thu Thủy chưa từng thấy khi nào ông ta có vẻ mặt hiền tư như vậy, chỉ nghe ông ta nói:

- Lý Trầm Chu quả nhiên hùng tài đại lược, lợi hại phi phàm.

Điểm ấy Tiêu Thu Thủy cũng có chút đồng cảm, nói:

- Trên đời có một số người, thật sự không phải người khác cứ cố gắng là có thể thay thế được.

Lý Hắc nói:

- Tình thế hiện tại biến thành Chu địa thiên vương ủng hộ quân Kim, giúp đỡ Tần Cối, hãm hại Nhạc nguyên soái. Tái ngoại Tam vương thì vượt ngàn dặm đường muốn giết Nhạc Phi. Lý Trầm Chu cố ý muốn thời thế biến thành rối loạn, y mới có cơ hội để lợi dụng, cho nên cũng ngăn cản người khác giải cứu Nhạc gia. Chúng tôi trên đường tới đây thông báo với anh, Quyền Lực bang đã ba lần cảnh cáo, chúng tôi vẫn không thèm để ý, tên Đao vương kia liền dẫn người liều mạng với bọn tôi.

Tiêu Thu Thủy kinh ngạc hỏi:

- Triệu tỷ tỷ biết chuyện này cũng không tìm cách ngăn cản sao?

Lận Tuấn Long dựa vào ba thanh kiếm, xông vào trong trận Quyền Lực bang chém giết một hồi, khi trở về vừa lúc nghe thấy câu hỏi. Ông ta mặt không đỏ, thở không gấp, tuổi tuy đã lớn nhưng vừa tò mò vừa lắm chuyện, liền đáp:

- Cô bé xinh xắn tên Đường Phương đó từng báo lại tình hình với Triệu Sư Dung, Triệu Sư Dung cũng từng khuyên bảo Lý Trầm Chu, ta nghe nói tên nhóc con Lý Trầm Chu ấy lại đáp: ‘Nàng đang cầu ta? Không phải nàng trước nay không cầu xin ai sao? Vì Tiêu Thu Thủy, có đáng không?’ Triệu Sư Dung liền tức đến mặt mũi trắng bệch, bỏ đi. Đường Phương tới khuyên nàng ta, nàng ta nói: ‘Ta chỉ muốn tránh đi một thời gian, nhưng nếu chàng gặp chuyện thì ra vẫn sẽ đứng ở bên chàng.’ Triệu Sư Dung liền bảo Đường Phường nhắn lại những lời đó với cậu, Đường Phương phải đi về đất Thục liền nhờ ta chuyển lời cho cậu.

Tiêu Thu Thủy ngẩn ra hồi lâu, nhớ tới bóng áo xanh và bù nhìn rơm rơi lệ bên bờ Mạc Sầu Hồ, trong lòng không khỏi ẩm đạm.

- Tiêu đại ca.

Lúc này Trần Kiến Quỷ bước lên một bước, nghiêm mặt nói:

- Đường Phương tỷ nhờ tôi nhắn với anh một câu.

- Chị ấy về Xuyên lần này đã phạm gia quy của Đường môn, Đường Đăng Chi sẽ không tha cho chị, nếu chị ấy không ra được nữa thì bảo anh không cần chờ đợi, cũng không được đi tìm, Đường môn là nơi không thể tới được.

Trong đầu Tiêu Thu Thủy như nổ ẩm một tiếng, hét lên:

- Ta không thể đáp ứng! Nếu nàng không ra được thì ta sẽ tới đó tìm nàng! Núi đao biển lửa, dầu sôi địa ngục, ta đều phải tới tìm nàng! Ta không thể đáp ứng!

Âm thanh truyền đi vang vọng, tuyết thoáng tan đi, băng thoáng nứt toác.

Lý Đại ơi Lý Đại, Liễu Ngũ chết rồi, bất thế kiêu hùng Lý Trầm Chu cũng trở thành kẻ tầm thường sao? nản chả muốn dịch nữa

Chương 5: Bộ hai: Tuyết oán

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Khang Xuất Ngư một kiếm đánh lén Tiêu Thu Thủy không thành, đã sớm sợ hết vía. Lão từng giao đấu với Tiêu Thu nhiều lần, ban đầu Tiêu Thu Thủy cũng chẳng ra sao, nhưng võ công thì lại càng ngày càng lợi hại. Về sau lại nghe đến uy danh Tiêu Thu Thủy tiêu diệt Nam Cung thế gia và họ Thượng Quan, lại còn cuộc hội ngộ vang động một thời ở dốc Trường Bản, bây giờ thấy Tiêu Thu Thủy xuất hiện, trong lòng như có cả mười lăm thùng nước, bảy hắt lên, tám đổ xuống, bối rối loạn xạ.

Khang Xuất Ngư không dám luyến chiến, Triệu Thu Tức cũng tự biết võ công không bằng Tiêu Thu Thủy, có đánh tiếp cũng không được lợi lộc gì. Nếu Tiếu Thu Thủy đã ra mặt, vậy thì khi gặp bang chủ cũng có cớ mà ăn nói, y lập tức chém hờ mấy đao, ép lui hai người hòa thượng Đại Đỗ, Khâu Nam Cố, đoạn quay người bỏ chạy.

Triệu Thu Tức rời đi, Khang Xuất Ngư lý gì mà lại không theo. Mấy người Thiết Tinh Nguyệt đang dợm truy đuổi thì Tiêu Thu Thủy đã vụt xông tới, chặn đường Khang Xuất Ngư.

Sắc mặt Khang Xuất Ngư lúc xanh lúc trắng, từ đỏ lại sang vàng, đã sợ đến hàm dưới đánh lập cập. Tiêu Thu Thủy nói:

- Ngày ấy ngươi dẫn quân tấn công nhà ta, uy vong tám mặt, giờ bay mất đâu hết rồi?

Khang Xuất Ngư cố gượng cười, đáp:

- Tiêu.... Tiêu đại hiệp, cha mẹ cậu không phải... không phải là do tôi giết.

Tiêu Thu Thủy nói:

- Nhưng nhà ta là do ngươi phá hủy.

Nhắc tới đây, Tiêu Thu Thủy bất giác nhớ lại Kiếm lư nhà họ Tiêu, vốn là một chốn an ổn, bình yên, nhưng lại vị giang hồ phong ba quỷ quyệt âm hiểm này nuốt chửng, hủy trong một chốc, lại nhớ tới dung mạo song thân, nước mắt tuôn trào, đứng ngây ra đó.

Khang Xuất Ngư vấn có biện bạch:

- Đó đều là do Lý bang chủ và Ngũ công tử sai chúng tôi là...

Chợt liếc thấy Tiêu Thu Thủy đang đứng ngơ ngác, trong lòng liền có tính toán. Lại thấy Tiêu Thu Thủy cõng một ông lão hai chân không cử động được, thầm nghĩ: “Quan hệ của kẻ này với Tiêu Thu Thủy chắc chắn không phải là thường, nếu ra tay đả thương lão ta tất có thể làm Tiêu Thu Thủy phân tâm, mình sẽ có thể trốn thoát...”

Trong lòng lão còn tự khen ngợi mình không ngờ trong tình huống nguy cấp như lúc này lại vẫn có thể nghĩ ra được diệu kế như vậy.

... Lão không ngờ được rằng mình giống như đang cầm một thanh đao, mũi đao chỉ ngược, tự đâm thẳng vào tim mình.

.... Lại giống như đang nắm một cái xẻng, từng nhát từng nhát một, tự đào lấy phần mộ cho mình.

Khang Xuất Ngư đã ra tay.

Kiếm như mặt trời chói chang. “Ông lão kia” cũng ra tay.

“Huyền thiên Ô kim chưởng”.

Đó là lần ra tay cuối cùng của Quan Nhật thần kiếm Khang Xuất Ngư.

Lão tự tay đào mộ, lão tự mình nhảy xuống.

Lão vạn lần cũng không ngờ được rằng mình vì không dám trực diện đối đầu với Tiêu Thu Thủy mà trực diện chọc vào Yến Cuồng Đồ.

Yến Cuồng Đồ bình sinh không bao giờ đánh lén ai.

Ông hiếu sát, thích đấu nhưng luôn kiên trì phải đấu một cách quang minh chính đại.

Loại ông ta hận nhất là những kẻ đánh lén người khác.

Nhưng Khang Xuất Ngư không chết, lão chỉ bị đánh ngất xỉu đi thôi. Yên Cuồng Đồ không giết lão, ông ta tự có lý do riêng không muốn giết người của Lý Trầm Chu.

Khang Xuất Ngư ngất xỉu, Triệu Thu Tức dẫn người rời đi, thành viên Quyền Lực bang vốn tụ tập lại vì chuyện lợi ích, vì quan hệ chức phận, cũng chẳng quan tâm mấy đến sự sống chết của nhau, nếu không phải có Lý Trầm Chu, Liễu Ngũ, Triệu Sư Dung thì đám người này đã sớm tự đấu đá nhau đến long trời lở đất rồi.

Lúc này khí trời đã chuyển lạnh, tuyết rơi càng lúc càng lớn, dần dần trên lông mày, trên râu, tóc, y phục mấy người Thiết Tinh Nguyệt đều dính đầy tuyết, giống như thành người già hết cả, tất cả cùng nhìn sang Tiêu Thu Thủy với ánh mắt mong chờ.

Trong lòng Tiêu Thu Thủy cứ mãi giằng xé, đắn đo, tính toán, rối loạn lên vì mấy vấn đề: Đi, tới tìm Đường Phương... Không, trước tiên phải cứu Nhạc nguyên soái.... Hẳn nên tìm Lý Trầm Chu trước, yêu cầu y hỗ trợ cứu Nhạc chống Kim... Thế nhưng cách làm của Lý bang chủ rút cuộc là đúng hay sai? Hắn, rút cuộc là nên đi đâu trước?

Hắn cứ nghĩ, nghĩ mãi, tuyết càng rơi càng dày, hắn càng lúc càng không tìm được cách giải quyết, không hỏi thấp giọng lẩm bẩm lặp đi lặp lại... Trước tiên đi tìm Đường Phương? Hay là đi cứu Nhạc nguyên soái trước? Tìm cách thuyết phục Lý bang chủ trước? Hay là...

Bỗng nghe có tiếng nói:

- Đều sai cả. Phải đi theo ta trước.

Giọng nói đó vang lên từ trên đầu, Tiêu Thu Thủy bấy giờ mới nhớ ra mình vẫn đang cõng Yến Cuồng Đồ. Lúc này Khang Xuất Ngư đã bị Yên Cuồng Đồ khống chế, ngã gục dưới chân hắn, hắn mới phát hiện ra. Chỉ nghe Yến Cuồng Đồ nói:

- Trông ngươi kìa, nghĩ đến râu tóc trắng xóa, trông như ông cụ non ấy, không bằng đi theo ta đi.

Tiêu Thu Thủy ngẩn ra, hỏi:

- Đi theo ông?

Yến Cuồng Đồ cười đáp:

- Đúng vậy. Thứ nhất, ngươi đã đáp ứng đi cùng ta tới ba nơi, đến giờ mới đi có hai. Thứ hai, nơi thứ ba ta cần tới chính là nơi ngươi muốn tới, chuyện ta muốn làm tại nơi thứ ba cũng chính là chuyện đầu tiên ngươi muốn làm lúc này.

Tiêu Thu Thủy động dung, hỏi:

- Là nơi nào? Chuyện gì?

- Đến tổng bộ của Trường Giang thất thập nhị thủy đạo, tam thập lục lộ, giết Chu đại thiên vương!

- Muốn cứu Nhạc nguyên soái, trước phải giết Chu đại thiên vương!

- Muốn gặp Đường Phương, ít nhất cũng phải xong hết việc bên người, không giết Chu đại thiên vương, tai họa liên miên không dứt, bao giờ mới rảnh rỗi được?

Nghe xong những lời này, Tiêu Thu Thủy liền đồng ý không chút do dự.

Trường Giang có bảy mươi hai đường thủy, ba mươi sáu lộ lục lâm hào kiệt, tới nay đều nằm dưới sự thống trị của một người.

Người đó chính là Chu đại thiên vương.

Yến Cuồng Đồ và Tiêu Thu Thủy đi chính là để giết người này.

Khi đến Địch Đường Hiệp thì đã là tháng chạp.

Khi một năm mới đang dần đến, tuyết, luôn rơi thật là lớn.

Tuyết trên thủy đạo Trường Giang không ngăn nổi dòng nước Trường Giang chảy cuồn cuộn.

Ngày hôm ấy, một già một trẻ ngồi trên thuyền.

Tiêu Thu Thủy và Yến Cuồng Đồ đều biết, nếu đã đến đây thì nhất cử nhất động của mình đều không thoát khỏi sự giám thị của vây cánh thủ hạ Chu đại thiên vương.

Chỉ là hai người già trẻ này, già thì cuồng phóng không câu thúc, trẻ thì to gan lại tỉ mỉ, sao lại sợ mấy trận thế cỏn con kia?Tiêu Thu Thủy nhớ lại khi hắn chia tay với các anh em dưới chân núi Tung Sơn đã từng dặn đi dặn lại rằng, mình cùng Yến Cuồng đi khống chế Chu đại thiên vương trước, các anh em nhất định phải lưu ý sự an nguy của Nhạc nguyên soái nhưng tuyệt đối không được tùy tiện hành động, tránh chọc giận Tần Cối, khiến y nổi sát tâm.

Chẳng biết các anh em có làm việc đúng như đã bàn không?

Nhớ đến tính khí nóng nẩy của cả đám anh em, Tiêu Thu Thủy không khỏi có chút lo lắng.

Trường Giang Tam Hiệp nằm ở Xuyên Sở, Hoắc Đường, Vu Hiệp, Tây Lăng, gọi chung là Tam Hiệp. Lại phân thành thượng, trung, hạ tam hiệp, thượng hiệp là hai hiệp Địch Đường, Vu sơn, trung hiệp là hai hiệp Vu Cầm, Không Sầm, còn hạ hiệp là hai hiệp Đăng Ảnh, Hoàng Miêu, trong mỗi hiệp lại có hai tiểu hiệp.

Tiêu Thu Thủy cùng Yến Cuồng Đồ kiếm được một chiếc thuyền ngũ bản tại chỗ dân Giang Tô, đẩy sào vài ba ngày, chỉ thấy mặt trời diễu ngang qua đầu, khói sầu nhàn nhạt thấp thoáng giữa núi xa.

Khi thuê chiếc thuyền ngũ bản này, giá tiền không có nhiều tranh chấp, hai người trên thuyền đều chẳng tính toán gì, trong lòng cũng hiểu rõ cả: Cho dù không trả tiền thì chiếc thuyền này cũng nhất định sẽ phải đi, chiếc thuyển này vốn chính là do Chu đại thiên phương phái đi để đón bọn họ.

Nếu ngươi đã có phòng bị thì bọn ta cứ xông thẳng tới, xem xem người giở được trò quỷ gì ra?

Hai người này đều thân mang võ công tuyệt thế, gan to trùm trời, Yến Cuồng Đồ cười hỏi Tiêu Thu Thủy:

- Ngươi có biết bơi không?

Tiêu Thu Thủy cười đáp:

- Tôi không biết. Lần trước thiếu chút nữa đã chết đuối dưới sông Ly Giang rồi. Ông thì sao?

Yến Cuồng Đồ nói:

- Ta đến cả tắm rửa cũng không biết.

Hai người cười lớn, hoàn toàn không để kẻ đóng giả làm lái thuyền vào trong mắt.

Lúc này thuyền đã tới một nơi, núi cao kẹp hai bên, bờ bắc như đao chém, bờ nam như búa chặt, nhìn giống như cửa, gọi là Quỳ Môn, vạn lưỡi đá nhọn đâm tuy tủa lên trời, hiểm trở đáng sợ. Chỉ nghe sau khi con thuyền dừng lại, hai lái thuyền mặc áo tơi hô gọi văng vẳng với ai đó ở phía xa. Tiếng họ hô đều là tiếng địa phương, cả Yến Cuồng Đồ lẫn Tiêu Thu Thủy đều không hiểu lắm. Yến Cuồng Đồ cười lạnh:

- Xem bọn hắn định làm trò gì.

Chỉ thấy có năm sáu con thuyền nhẹ, thân sơn đen kịt, áp tới gần chiếc thuyền này, tiếng người nói léo nha léo nhéo một hồi, lại bắt tay bắt chân, giống như bạn bè cũ hàn huyên vậy. Mặc cho nước sông chảy gấp, thuyền bè nghiêng ngả, mấy người này vẫn cười nói như không, có thể thấy mã bộ rất vững, Yến Cuồng Đồ thấp giọng nói:

- Xem! Cái tên khốn mặt sẹo kia vừa nhét thứ gì đó vào tay lái thuyền, đại khái chắc là đồ Chu đại thiên vương quyết định dùng để “xử lý”chúng ta đấy.

Tiêu Thu Thủy bật cười, Yến Cuồng Đồ cũng chẳng thèm để ý, quay sang quan sát thế núi, hỏi:

- Ngươi có thấy ngọn núi lớn kia không?

Tiêu Thu Thủy ngước mắt nhìn sang, chỉ thấy ngọn núi đó trọc lốc không cây cỏ, đất đá đều đỏ quạch, đỉnh núi đối diện cao chót vót, sắc như muối trắng, hai bên tương phản, khiến cho người ta lóa mắt kinh ngạc, lại cảm thấy tạo hóa thực là quỷ phủ thần công.

Yến Cuồng Đồ nói:

- Ngọn núi đất đỏ kia gọi là núi Xích Giáp, bên đối diện là vách Bạch Diêm, trên núi này có thành Bạch Đế, trong thành có miếu Bạch Đế, khí tượng âm u, lại có Việt Công đường, thời Tùy Dương Tố từng đại phá quân đội trên biển của nước Trần ở đây... Đây là một nơi cực kỳ hiểm yếu của Trường Giang...

Yến Cuồng Đồ rảnh rỗi kể chuyện lịch sử, chỉ thấy nước sông cuồn cuộn, Tiêu Thu Thủy ngồi nghe đến thất thần.

Lúc này, hai lái thuyền vào lại trong khoang, thấy Yến Cuồng Đồ và Tiêu Thu Thủy rảnh rỗi bàn sử, tưởng là mưu kế thành công, hai món hàng khó xơi này không hề phát ra, trong lòng vô cùng đắc ý.

Lại qua một đoạn khe gấp, tới cửa vào Địch Đường Hiệp, đá lớn lô nhô, hình dạng quái dị, Yến Cuồng đồ chỉ vào đường đá hiểm trở kỳ hình quái trạng ấy, nói:

- Nếu dựa vào đây chống địch, trí trấn ngang sông, có thể một người giữ quan, vạn người khó vượt.

Yến Cuồng Đồ cả đời đều qua trong chém giết, tới đây thấy vậy, chẳng qua chỉ là cảm thán một chốc mà thôi, không biết rằng Tiêu Thu Thủy nghe vậy liền cảm thấy bùi ngùi không thôi. Hơm trăm năm sau, nơi này chính là nơi Từ Tông Vũ, đại tướng nhà Tống, đóng cột sắt kéo dài ba trăm bảy mươi sáu trượng năm thước để ngăn địch, cũng là cuộc hội chiến Nam Tống chống Nguyên cuối cùng.

Người như Yến Cuồng Đồ khi nhớ tích xưa, suy đoán tương lai mà sinh cảm thán cũng là chuyện rất bình thường, Yến Cuồng Đồ thời còn trẻ tung hoành phong vân đã từng đi qua đây, bèn chỉ chỉ trỏ trỏ, kể cho Tiêu Thu Thủy nghe.

-...... Chỗ kia gọi là ụ Diễm Tần, do dạng đá kỳ dị nên còn gọi là “Yến ngụ thạch”, là nơi binh gia nhất định phải tranh đoạt. Nơi này hàng năm từ tháng ba đến tháng mười nước sông dâng cao, ngập qua đá lớn, chìm đến quá đỉnh, nước lớn thế mạnh, dù là người giỏi bơi lội cũng rất sợ hãi. Có câu ca dao là: Diễm Tần thế như ngựa, Địch Đường không thể xuống......

Yến Cuồng Đồ càng nói càng hứng, liền vung tay múa chân, ngâm nga ca hát, đối mặt sông lớn, ý chí phong phát.
Chợt có mùi thức ăn truyền tới, Yến Cuồng Đồ ngừng tiếng, cánh mũi khẽ giật giật, cười nói:

- Hóa ra là giở trò trong đồ ăn.

Tiêu Thu Thủy nghe vậy, trong lòng vô cùng kính phục. Yến Cuồng Đồ có thể chỉ ngửi qua liền phân biệt được trong mùi thức ăn có độc, chỉ bằng phần kinh nghiệm giang hồ này đã đủ để mình giục ngựa cũng không theo kịp rồi.

Yến Cuồng Đồ đối mặt với sông lớn chảy xiết, nở rộng lồng ngực, cao giọng hát vang, hoàn toàn chẳng để ý gì tới tình huống nguy cấp trước mắt. Lúc này nước sông cuồn cuộn, xô vào đá lớn mà đổ xuống, hướng thẳng tới Diễm Tần, trên vách đá dựng đứng có ba chữ lớn màu trắng: “Cứ tới đây!”

Tiêu Thu Thủy buột miệng khen:

- Thực có khí thế!

Sông lớn chảy mau, sóng cao ngập trời, vô cùng hoành tráng, Yến Cuồng Đồ giải thích:

- Khe đá này gọi là “Phi Tông”, dòng chảy mãnh liệt, quanh co khúc khuỷu, thuyền bè cực khó đi...

Nói đến đây, ông chợt như nhớ là chuyện gì đó, tiếp:

- Nếu lũ giặc làm lật thuyền ở đây, chúng ta lại không biết bơi lội, chẳng phải là hỏng bét sao?

Nhưng trong lúc nói vẫn có vẻ chẳng thèm để ý gì. Ông ta trời sinh khoáng đạt, dù là chuyện liên quan đến sống chết cũng không để vào trong lòng.

Tiêu Thu Thủy cười đáp:

- Nơi này khí tượng hùng vĩ, cho dù chết ở đây thì cũng có làm sao?

Yến Cuồng Đồ giơ ngón cái lên, quát lớn:

- Giỏi!

Lúc này hai tên lái thuyền đã bưng thức ăn nóng sốt lên. Tiêu Thu Thủy nghiêng đầu nhìn qua, chỉ thấy mấy con thuyền trên sông vẫn bám sát quanh chiếc thuyền nhỏ của bọn hắn, hiển nhiên là để theo dõi. Hắn quay sang Yến Cuồng Đồ cười cười, rồi nói với nhà thuyền:

- Sóng trành gấp như thế này mà các ngươi vẫn làm được mấy món ăn ngon như vậy, thật đúng là không đơn giản!

Tay lái thuyền đen đúa cười đáp:

- Không có gì cả, bao nhiêu năm ở trên thuyền, cũng đã quen rồi.

Lái thuyền còn lại miệng răng vàng khè cười nói:

- Hai người các vị cứ từ từ dùng, chúng tôi đi giữ lái đây.

Nói đoạn quay người định rời đi.

Yến Cuồng Đồ bỗng nói với một giọng rất bình hòa, nghiêm túc:

- Các ngươi cũng đói rồi, sao không cùng ăn luôn?

Bóng lưng hai người kia thoáng do dự một chút rồi một người cười nói:

- Đại gia khách khí rồi, hai huynh đệ tôi còn phải đi làm việc đây, nếu không sóng to gió lớn, dễ bị lật thuyền lắm.

Yến Cuồng Đồ hớp một ngụm rượu, buông một câu:

- Trong rượu không có độc, có thể uống được.

Ông ta nói với Tiêu Thu Thủy, chỉ thấy bóng lưng hai người kia cùng khẽ run lên.

Yến Cuồng Đồ bình thản nói:

- Cái gì mà hai huynh đệ? “Hải để giao long” Vinh Lâm và “Thành hoàng thủy quỷ” Cận Khâm, ngay cả thắp hương kết nghĩa còn chả có, huynh đệ kiểu gì cái ngữ ấy!”

Hai người hoàn toàn ngây ngốc, Yên Cuồng Đồ ngoắc ngoắc tay, lại nói:

- Tới đây nào, tới ăn đồ ăn đi.

Hai kẻ đó bỗng cùng huýt dài một tiếng, chạy về phía mạn thuyền, bộ dạng có vẻ muốn nhảy xuống sông.

Yến Cuồng Đồ nói:

- Muốn làm ma đói dưới nước à!

Đoạn vung tay lên, hai người cố sức chạy tới nhưng lại giật lùi, hóa ra là bị Yến Cuồng Đồ cách không hút ngược lại.

Hai tên cùng sợ mất mật, liều mạng uốn người, rút binh khí ra, đâm bổ về phía Yến Cuồng Đồ.

Yến Cuồng Đồ nhẹ nhàng vươn tay ra, liền bắt trúng mạch môn hai người, cả hai lập tức toàn thân mất hể sức lực. Yến Cuồng Đồ nói:

- Các ngươi tự mình động đũa đi!

Hai tên làm sao dám ăn, đang còn muốn giãy dụa, sắc mặt Yến Cuồng Đồ vụt sa sầm, vỗ mạnh lên khay, quát lớn:

- Đây là các ngươi rượu mời không uống, thích uống rượu phạt!

Yến Cuồng Đồ đánh một phát lên khay, mấy món ăn đang bày trên đó bay hết cả vào mặt hai kẻ kia! Hai tay Yến Cuồng Đồ khẽ vận lực, hai người cùng đau đến kêu ầm cả lên, vừa khéo có mấy miếng thức ăn bắn trúng vào trọng miệng.

Hai tên sợ đến mặt cắt không còn một hột máu, vội vàng gắng sức phun ra ngoài. Yến Cuồng Đồ cười lạnh:

- Các ngươi bình thường không phải loại chuyên ăn thịt người không nhả xương sao?

Hai tay truyền ra khí tức âm hàn, hai tên lập tức toàn thân tê bại, lại buông tay, nhanh như chớp bấm vào cổ họng mỗi tên một cái, mấy miếng thức ăn trôi tuột vào trong bụng, không thể nhổ ra được nữa.

Yến Cuồng Đồ cười hà hà thả tay ra, hai kẻ kia toàn thân run bắn, ngồi thụp xuống vừa nhổ vừa nôn nhưng đều không ra nổi. Nôn được một lúc, nước bọt dần chuyển sang màu tím, rồi biến thành màu đen, hai tên chân tay co giật, miệng sùi đầy bọt, ngũ quan đổ máu, mằn lăn lộn rên rỉ trên sàn thuyền.

Muốn dụ dỗ ai đó dịch hộ cho đỡ mang tiếng thái giám mà mãi chẳng lừa nổi đứa nào

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau