NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Xác định quan hệ bao nuôi mờ ám

Beta: Ngọc Nguyễn

“Tạch”, ngọn lửa bừng cháy trong đêm đen, rồi được thay bằng đốm lửa đỏ.

Thảo Thảo nằm trên sofa, không bật đèn. Trong bóng đêm thăm thẳm, cô rít một điếu thuốc, nhẹ nhàng nhả khói, ngực phập phồng theo từng nhịp thở. Rèm cửa dày đã được kéo ra, làn gió sáng sớm thổi qua vải màn mỏng mang theo hơi lạnh.

Chuyện này sớm muộn gì cũng sẽ đến. Thảo Thảo như đang giải thích với chính mình, cô là một người phụ nữ bình thường, ly hôn rồi thì không nhất thiết phải giữ mình vì ai cả. Xảy ra chuyện này vốn cũng chẳng lạ, có thể nói là chuyện hiển nhiên thôi, đúng, là hiển nhiên!

Thảo Thảo lại rít một hơi, ngẩng đầu dựa lên sofa, nhả khói lên trần nhà. Trong phòng khẽ vọng ra tiếng ngáy, làm cô dở khóc dở cười.

Không phải cô chủ động dậy sớm, mà nói thẳng ra là cô bị đá xuống giường nên mới giật mình tỉnh dậy.

Hình như Thẩm Bị không quen có người ngủ gần mình, tay chân dù không quơ quào lung tung, nhưng cũng sẽ tự động “dọn sạch” giường đệm. Thảo Thảo và tấm chăn bông trên người anh đều gặp hoạ trong lúc “dọn sạch”.

Nhặt chăn lên, đắp cho con lợn chết kia, Thảo Thảo chợt thấy thương cảm.

Cô nhớ, trước đây mình cũng đã từng đắp chăn cho người ta thế này, cuối cùng lớn thì đi mất, nhỏ thì không còn, nỗi đau khoét xương, nỗi hận đục tim chẳng thấm vào đâu.

Lấy drap giường quấn quanh người, Thảo Thảo ngồi trên sofa ở phòng khách hút một điếu Seven Stars, động tác thành thục, nhưng cô không có tâm trạng để thưởng thức.

Sau này… vẫn thế này sao?

Cùng người đàn ông khác…

Cho dù không có tình cảm, cho dù… cái gì cũng mặc kệ à?

Thảo Thảo nhớ đến cậu bạn hồi học cấp hai, chỉ cần nhìn cậu ta từ xa là đã vui vẻ cả ngày. Nếu có thể nói một câu với người ta thì cả tuần đó cô đều chìm trong cảm giác bay bổng lâng lâng. Khi đó, cô cũng từng mơ mộng rằng họ sẽ tiếp cận nhau ra sao. Nhưng ở tuổi ấy, những mơ mộng đều rất lãng mạn không thuốc chữa, nhất định phải có đoá hoa đào hồng phấn mềm mại và nhuỵ hoa vàng cực lớn để nói lên tình cảm nhẹ nhàng giữa họ, hai người khẽ ôm nhau, nói hoài không dứt.

Nhưng hiện giờ…

Bọn họ nằm trên chiếc giường trải drap kẻ caro hồng, không nói tiếng nào, tựa như dã thú phát tiết dục vọng của bản thân, không hề quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Thảo Thảo thừa nhận, nếu nói đơn giản về khoái cảm xác thịt thì Thẩm Bị đã làm cô rung động. Nhưng loại rung động này chỉ thoáng qua thôi, đến nhanh đi càng nhanh, không thể so với cảm giác hoà hợp gắn bó giữa cô và người chồng cũ.

Thảo Thảo bấm tay tính toán, chẳng qua dài hơn mấy phút, sau đó lại tẻ nhạt vô vị, thậm chí còn bị đá xuống giường!

Cô nhớ cái cảm giác ấm áp khi chồng cũ ôm cô ngủ, nhớ đến hơi thở của anh ta, đã lâu đã lâu đã lâu lắm rồi không nhớ đến, nhưng đêm nay… ở thời khắc sai lầm này hồi ức lại ùa về!

Lại sẽ thế nào đây?

Thảo Thảo gạt nước mắt, ngẩn người nhìn hừng đông ngoài cửa sổ. Con của cô…

Thảo Thảo nhoi nhói trong lòng, vội lắc đầu như muốn quên đi những chuyện ấy. Nhắm mắt hút một hơi thật dài!

“Phù…” Làn khói nhẹ nhàng luồn qua kẽ răng bay ra ngoài, tiếng thở chứa âu sầu, từ từ thả lỏng người.

“Còn không?” Giọng đàn ông vang lên trong không gian vắng lặng.

Thảo Thảo mở mắt, Thẩm Bị mặc quần đùi đứng trước mặt cô. Trong phòng nửa sáng nửa tối, Thẩm Bị như một bức tượng nửa người ẩn trong bóng tối từ trên cao cúi xuống nhìn cô.

“Thuốc lá ấy! Còn không?”

Thảo Thảo vừa đắp chăn cho anh thì anh đã tỉnh rồi. Anh không tỉnh giấc khi có thứ gì đó rời đi, nhưng lại tỉnh giấc nếu có thứ gì đó lại gần mình.

Nhưng, anh không nhúc nhích.

Nhìn Thảo Thảo quấn drap ra khỏi phòng, Thẩm Bị kiên nhẫn không nhúc nhích.

Bởi anh không biết nói gì, cũng không biết nên đối mặt với mọi chuyện ra sao. Giờ đây, khi cơm no rượu say rồi lại không muốn quay về thời đói rét khổ cực, anh chợt nghĩ đến những vấn đề cao xa hơn. Ví dụ như, mình có được tính là người tốt hay không?

Chuyện này nếu còn ở trong quân đội thì đủ bị đuổi thẳng cẳng rồi, với lại cũng không phải chưa có người làm. Thẩm Bị không muốn lấy những tiêu chuẩn đó để đánh giá bản thân. Hơn nữa, giữa anh và Thảo Thảo, khó nói rõ được ai bắt nạt ai? Thảo Thảo rất chủ động đấy.

Thẩm Bị nằm sấp xuống giường, trên giường ngoài mùi mồ hôi còn có hương thơm phảng phất dịu nhẹ, anh nhớ đến mùi hương trên người Thảo Thảo, mùi hương này chỉ có thể ngửi thấy trong lúc da thịt thân thiết, răng môi quấn quýt, nước miếng giao hoà. Không thể nói rõ là dễ ngửi hay không, nhưng vừa ngửi thì anh biết ngay người đó là ai, không thể quên được.

Anh vẫn còn nhớ mùi hương của vợ cũ, cho nên khi vợ cũ vừa thay lòng, anh liền ngửi thấy mùi hương khác trên người cô ta. Tất cả đều rõ như ban ngày.

Còn Thảo Thảo, có hơi…

Anh chui vào chăn, Thảo Thảo đã tắt máy lạnh, mở cửa sổ, làn gió thanh mát khẽ thổi vào phòng. Hương thơm trên người Thảo Thảo rất giản dị, giản dị đến mức làm lòng anh trở nên trống rỗng, làm anh nhớ lại hai năm hồ đồ đã qua của mình.

Thẩm Bị dẹp bỏ những suy nghĩ vẩn vơ, đứng dậy, vơ lấy quần đùi cạnh đó mặc vào rồi đi ra ngoài.

Anh ngồi xuống cạnh Thảo Thảo, sofa lún xuống. Thẩm Bị vừa ngậm điếu thuốc, đã nghe thấy tiếng “tạch”, người bên cạnh đã bật lửa giúp mình.

Lửa cháy, đốm lửa sáng lên rồi lại tàn dần. Thẩm Bị ấp ủ ưu tư trong lòng.

“Xin lỗi!”
“Xin lỗi!”

Hai người cùng lên tiếng.

Thảo Thảo nói với Thẩm Bị: “Xin lỗi!”

Trong màn đêm dần sáng, hai người nhìn nhau. Thẩm Bị lên tiếng: “Cô nói trước đi!”

Thảo Thảo quay đầu nhìn quang cảnh ngoài cửa sổ: “Không có gì, tôi muốn nói… chuyện hôm qua chỉ là việc ngoài ý muốn, anh không cần áy náy.”

Thẩm Bị nhướng mày, phụ nữ ngày nay sao giống đàn ông quá vậy? Lẽ nào, một ngày nào đó, phụ nữ sẽ vừa hút thuốc vừa nhìn đàn ông rồi nói: “Anh yên tâm, tôi sẽ chịu trách nhiệm!”

Vừa nghĩ đến đó, Thẩm Bị chợt cảm thấy mình mà đề nghị sống cùng thì giống như đòi Thảo Thảo phải chịu trách nhiệm với mình vậy!

Thẩm Bị vội sắp xếp lại lời thoại.

Thảo Thảo lại lên tiếng: “Anh… có bạn gái chưa? Hoặc đại loại đã thích ai đó chưa. Ý tôi là, có khi người ta đi xem mắt không phải bởi vì không có người trong lòng mà chỉ là không thể không đi mà thôi.”

Suy nghĩ của Thẩm Bị bắt đầu thay đổi liên tục, lắc đầu.

Thảo Thảo cắn môi, cố gắng nói: “Hay là… hay là chúng ta lập thoả thuận đi.”

“Hửm?” Thẩm Bị hơi ngạc nhiên. Xuất thân là lính trinh sát, sau là lính đặc chủng, được trải luyện nhiều năm như thế, có trận binh nào mà anh chưa từng trải qua, nhưng hôm nay, anh cảm thấy đầu óc choáng váng, chẳng lẽ lúc nãy làm quá sức nên giờ đuối rồi?

Thảo Thảo tiếp tục nói: “Tôi cũng không muốn hồ đồ tuỳ tiện kéo đàn ông đến sống chung, nhưng mà… anh biết rồi đấy, bây giờ tìm người phù hợp cũng khó.” Cô nuốt nước miếng rồi nói tiếp, “Dù sao, hôm nay cũng đã thế rồi, nếu anh không để ý, tôi nghĩ chúng ta thử… thử ở chung trước đã. À, tôi có thể cung cấp chỗ ở, còn anh… đương nhiên không cần anh trả tiền phòng. Ý tôi là dù sao chúng ta cũng độc thân, lại… à… chính là trước khi tìm được người phù hợp… Ý tôi là anh rất được, nếu anh hài lòng về tôi, chúng ta hãy thử chung sống trước, trên tinh thần trước khi tìm thấy người hợp ý. Đến lúc người nào tìm được người vừa lòng rồi thì chúng ta sẽ chia tay! Như vậy sẽ không cần đi tìm kiếm lung tung khắp nơi. Đương nhiên, chuyện này hoàn toàn tự nguyện. Nếu anh không muốn, thì có thể xem như tôi chưa nói gì!”

Phù! Nói đến gần cuối, Thảo Thảo nói liền một hơi, làm mặt mày đỏ hồng.

Cô không muốn lúc nào cũng tự mình giải quyết mọi thứ, cũng không muốn vội vàng tìm kiếm đàn ông, ấy chỉ là vấn đề sinh lý, nếu trước mắt đã có người phù hợp, thì tại sao không giữ lại? Nghĩ thì rất đơn giản nhưng nói ra mới biết có nhiều vấn đề phát sinh. Ví dụ như, có thể Thẩm Bị sẽ cho rằng mình bị thiệt thòi hơn, ví dụ như trong khoảng thời gian ấy anh ta bắt cá hai tay thì sao?

Nghĩ đến đây, Thảo Thảo lại nói thêm: “Đương nhiên, vì nghĩ cho sức khoẻ, nên trong khoảng thời gian chúng ta sống chung, tốt nhất không được bắt cá hai tay. Chẳng khác gì phối giống loạn xạ, quá mất vệ sinh!” Cô cố gắng nhấn mạnh chuyện vệ sinh, để tránh làm đối phương nghĩ rằng cô thay đổi cách biểu đạt dựa trên suy nghĩ của họ.

Chân mày Thẩm Bị cau lại rồi giãn ra, giãn ra rồi lại cau lại, môi giật giật liên tục, thuốc cũng không hút.

Chuyện gì đang diễn ra thế?

Anh vốn định nói với Thảo Thảo rằng: Hãy làm tình nhân của tôi đi!

Thực tế thì sao? Thảo Thảo đã giành trước, nói với anh: Chúng ta ở chung đi!

Cô còn nói “hài lòng” với anh! Cô bảo “Có thể cung cấp chỗ ở”! Còn bảo tốt nhất không được bắt cá hai tay, không được mất vệ sinh! Những cái này đáng lẽ là điều anh phải nói mới đúng, sao lại do chính miệng cô nói ra chứ?

Sau khi xuất ngũ, có một lần Thẩm Bị đã từng than thở rằng mình sẽ không theo kịp xã hội phồn hoa này, nhưng sau hai năm, ở thời điểm anh như cá gặp nước, một người phụ nữ anh nghĩ là đần độn lại đánh cho anh tỉnh táo!
“Cô… cô muốn nói, cô muốn bao… à ừm… tôi?” Lòng tự tôn của anh bị tổn thương nghiêm trọng, trong đầu không có bất cứ suy nghĩ nào, chỉ cần Thảo Thảo dám gật đầu hoặc ừm một tiếng, Thẩm Bị không biết mình có đánh chết đồ đần này không nữa!

Anh là ai chứ, người phụ nữ bỉ ổi này lại dám đề nghị như thế!

Nếu Thảo Thảo ngẩng đầu lên, hẳn sẽ thấy mắt sói hung hãn của Thẩm Bị đang nhìn mình chòng chọc. Đáng tiếc lúc này cô cũng vô cùng căng thẳng, vừa nghe Thẩm Bị lên tiếng đã vội xua tay: “Không phải, không phải ý đó!”

Hàng mày Thẩm Bị cau lại, rồi hơi hơi giãn ra. Những điều đã nói trước đó trong lúc này càng rõ ràng hơn, đại loại Thảo Thảo đã nói “hài lòng”. Nhưng đánh giá kiểu này làm anh không thoải mái, đáng lẽ phải là anh hài lòng với Thảo Thảo mới đúng chứ!

Thảo Thảo nói tiếp: “Không liên quan gì đến việc đó. Anh xem, tôi thuộc tầng lớp lao động, một tháng kiếm được hai ba ngàn tệ, mặc dù anh là sếp, nhưng tôi không muốn làm anh phải tham ô nhận hối lộ vi phạm pháp luật. Hai chúng ta ở bên nhau vì thoải mái, chuyện tiền bạc có thể tự kiếm tự tiêu, chính là… chính là…” Thảo Thảo đắn đo cả buổi cũng không tìm được từ thích hợp, cứ “chính là” cả buổi không nói thêm được từ nào.

Song Thẩm Bị đã hiểu, cái này làm anh có cảm giác mình được lợi hơn một tí. Nhưng nếu anh bảo Thảo Thảo đến chỗ anh – chỗ đó là nhà của công ty. Ở trong căn nhà đó vừa làm anh thẳng lưng, lại vừa khiến lòng anh hơi bồn chồn, tóm lại cảm thấy bất an. Đề nghị của Thảo Thảo vừa khéo chạm đến nỗi lòng của anh, nếu chuyển đi, trong lòng sẽ thoải mái hơn nhiều. Với lại, anh cảm thấy chỗ của Thảo Thảo cũng thoải mái nữa.

Thế nhưng, “tình cảnh” này hình như không thích hợp lắm. Chân mày Thẩm Bị xoắn lại, không biết có nên đồng ý hay không.

Thảo Thảo để điếu thuốc đã sớm tàn trong tay xuống, nói: “Không sao, anh cứ từ từ suy nghĩ, không đồng ý cũng chẳng sao cả.”

Thẩm Bị gạt điếu thuốc đang hút dở, đứng lên, nhìn Thảo Thảo: “Nghỉ sớm đi, mấy giờ đi làm?”

Thảo Thảo cúi đầu đáp: “Bảy giờ, bảy giờ đi.”

“Ở đâu?”

“Quốc mậu, toà nhà A.”

“Ừ, tôi đưa đi.”

Thẩm Bị nói vài từ đơn giản rồi đi vào phòng ngủ.

Thảo Thảo ngồi im, Thẩm Bị dừng bước: “Ngồi đó làm gì? Không đi ngủ hả?”

“Ờ”, Thảo Thảo đứng lên.

Một trước một sau đi vào phòng ngủ. Thảo Thảo khẩn trương, còn Thẩm Bị ngược lại rất thoải mái, thậm chí còn đấm đấm vai.

“Ngủ thôi!”Thẩm Bị nằm trên giường, khẽ lên tiếng, sau đó xoay người sang bên kia ngủ.

Thảo Thảo từ từ thả lỏng người, nhẹ nhàng trèo lên giường, túm lấy góc chăn, cẩn thận nằm xuống.

Rèm cửa sổ phòng ngủ được may bằng vải nhung dày, Thảo Thảo có thói quen ngủ nướng, vì thế cô rất ghét ánh mặt trời vào cuối tuần. Hồi vừa mới ly hôn, rèm cửa sổ dày này dường như là tất cả cuộc sống của cô. Trốn trong đêm tối, cô chỉ muốn ngủ đến chết.

Giờ đây, dù đã bước ra ngoài ánh sáng, nhưng Thảo Thảo vẫn giữ rèm cửa sổ đó, treo nó trong phòng ngủ riêng của mình. Dường như sự mềm mại và dày dặn của nó không những cản ánh sáng và tiếng ồn, mà còn có thể cản những hồi ức đau khổ và lòng hối hận…

Mùi hương trên người Thảo Thảo nhẹ nhàng tản ra, Thẩm Bị vùi mặt sâu vào trong gối, cả người bứt rứt khó chịu. Song anh cần thời gian để suy nghĩ vài việc.

Nếu sai anh đi chiếm lấy căn cứ địa, hay bắt tên nằm vùng nào đó, thậm chí thâm nhập vào quân địch, bất kể hang hùm đầm sói rừng thiêng nước độc, bất kể đối thủ có gian xảo bao nhiêu, trang bị tối tân thế nào, dù đe dọa giết anh, anh cũng không sợ hãi. Nhưng, người phụ nữ bên cạnh này, cô quá mềm mại, cũng “không não”, lại tự cho rằng mình rất mạnh mẽ, thậm chí còn muốn “bao nuôi” đàn ông!

Thẩm Bị từng lấy vợ, song khi đó, anh giống như đứa trẻ nhìn thấy món đồ chơi mà mình yêu thích nhất, một lòng một dạ lao vào như tên điên. Ở đó có núi cao, nhưng không có bầu ngực mềm; có sông sâu, nhưng không có dầu bôi trơn; có đủ loại âm mưu quỷ kế, nhưng không có nước mắt nghẹn ngào; đó là thiên hạ của đàn ông, mỗi ngày hóc-môn đều được kích thích đến mức cao nhất. Thỉnh thoảng có mấy cô gái địa phương đi ngang qua, giống như tuyết đầu đông, bay bay rồi biến mất. Anh cảm thấy quá đủ, đủ đến mức xem nhẹ người vợ của mình. Dù rất áy náy nhưng khi ly hôn anh lại cảm thấy nhẹ cả người.

Giờ đây anh đã xuất ngũ.

Khắp nơi tràn đầy dục vọng, muôn hình vạn trạng, đê tiện, cao thượng, dơ bẩn hay thuần khiết đều có cả. Rừng nơi đây là da thịt, dục vọng là núi sông, anh rất muốn mang quan điểm của mình đồng nhất với thế giới bên ngoài, thế nhưng anh nhận ra chuyện đó rất khó thực hiện. Cho nên, anh càng ngày càng trầm mặc.

Chuyện với Thảo Thảo từ lúc bắt đầu đã là sai lầm. Anh nghĩ, ông cụ cấp trên nói đúng, bản thân không ngăn được sự lấn chiếm của viên đạn bọc đường, đã sa đọa biến chất mất rồi. Cứ cho là Thảo Thảo chủ động đề nghị đi, song chung quy anh cũng đã từng nghĩ như thế. Nếu Thảo Thảo không đề nghị, thì chính anh cũng sẽ lên tiếng thôi. Kết quả này không tránh được.

Nhưng, anh cũng biết Thảo Thảo không cần anh chịu trách nhiệm gì cả. Vậy phải bù đắp thế nào đây?

Thẩm Bị im lặng ngẫm nghĩ, người kế bên khẽ xoay người, Thảo Thảo khẽ hỏi anh: “Anh, anh ngủ chưa?”

Thẩm Bị chần chừ một lúc, không nhúc nhích, nhưng đáp lại: “Vẫn chưa.”

“Em… Em ôm cánh tay anh ngủ được không? Chỉ một bên thôi, một bên là được.” Giọng Thảo Thảo hơi run dò hỏi.

Thẩm Bị không đáp, cũng không động.

Thảo Thảo đợi một lúc, sau đó nhẹ nhàng nằm thẳng lại.

Một lát sau, một bàn tay to nắm lấy tay trái của Thảo Thảo: “Ngủ đi, ngủ thêm một lát đi.”

Giọng Thẩm Bị trầm, lại nặng, sáng sớm hơi khàn khàn. Nhưng thanh âm này, bàn tay này làm Thảo Thảo nảy sinh ảo giác như quay lại “nhà” của mình, ngôi nhà đã từng ấm áp, từng yên bình…

Chương 7: “đó có phải thẩm bị không?”

Beta: Ngọc Nguyễn

“Bíp… Bíp… Bíp…”

Tiếng bíp bíp vang lên từng hồi ngắn, Thẩm Bị mở mắt. Anh luôn giữ vững tính cảnh giác cao độ với những âm thanh gió thổi cỏ lay này.

Trong phòng vẫn tối mờ, người bên cạnh hừm hừm hai tiếng.

Thẩm Bị quay đầu lại nhìn——

Giơ tay khẽ kéo Thảo Thảo đang nằm sát mép giường lại gần. Anh vẫn nhớ rõ, vợ cũ ngày nào cũng càm ràm anh vì tật xấu hay đá người xuống giường, còn om sòm bảo trong lòng anh vốn không có cô ta. Lâu dần ngày nghỉ phép về thăm nhà đối với anh là sự đày đoạ, dù muốn về nhà nhưng lại không dám về. Ngủ ở nhà so với lúc ngủ trong cuộc tranh tài tỷ võ còn mệt mỏi hơn nhiều!

Thảo Thảo mơ màng bò lại cạnh Thẩm Bị, lúc nãy chuông báo thức kêu cô cũng nghe thấy. Trong tay hình như có thứ gì đó hơi động đậy, cô từ từ mở mắt tỉnh dậy. Thẩm Bị đang nghiêng đầu nhẹ nhàng rụt tay về.

Thảo Thảo chớp mắt, mang máng nhớ lại hình như lúc nãy có cái gì đó kéo mình lại thì phải. Sau đó nhanh chóng buông tay.

Thẩm Bị thấy Thảo Thảo dậy thì hơi ngượng: “À, xin lỗi! Tật xấu ấy mà. Vừa nói vừa ngồi dậy, giơ tay bật đèn trên đầu giường.

Thảo Thảo cũng ngồi lên, vuốt lại mái tóc đang rối tung: “Không sao, à, ý em là em ngủ say như chết ấy!” Trừ phi ngã khỏi giường, còn lại thì chẳng dậy nổi.

Thẩm Bị đang nhặt quần áo của mình nằm rải rác trên mặt đất nghe Thảo Thảo nói thế thì nhìn cô bằng ánh mắt kì lạ. Thảo Thảo kéo rèm cửa sổ ra, trong phòng liền tràn đầy ánh sáng, Thẩm Bị híp mắt lại.

“Anh đi tắm trước đi, để em dọn cho.” Thảo Thảo lấy đồ lót bằng giấy trong tủ ra đưa cho Thẩm Bị, “Cái này không phân biệt nam nữ, size hơi lớn, để đây em cũng không dùng đến. Anh dùng đi, đang vội mà!”

Thẩm Bị chần chừ một lát rồi nhận lấy. Thảo Thảo lại tìm khăn lông cùng những thứ cần thiết khác cho anh, chỉ anh cách dùng các thiết bị trong nhà tắm xong rồi mới quay lại phòng ngủ, dọn dẹp mọi thứ.

Đang giũ chăn, chợt Thảo Thảo ngây ra: Đây rõ ràng là cuộc sống trước đây của mình!

Mỗi sớm thức dậy, đầu tiên là gọi chồng dậy, bảo anh ta đi làm vệ sinh cá nhân trước, chuẩn bị nước tắm sẵn, sau đó dọn dẹp phòng, nấu đồ ăn sáng. Anh ta ăn rồi đi làm, còn mình thì từ từ mới vệ sinh, ăn sáng…

Thở dài một hơi, cô nhanh chóng dọn giường, Thảo Thảo thu dọn phòng ngủ xong xuôi rồi đi vào phòng bếp.

Khi Thẩm Bị ra khỏi nhà vệ sinh thì Thảo Thảo đã làm xong bữa sáng. Sữa đậu nành âm ấm, bánh bao nóng hổi, còn có dĩa cải thìa muối. Thẩm Bị cau mày nhìn chén đũa hỏi: “Em không ăn à?”

Chỉ có một bộ.

Thảo Thảo đáp: “À, anh ăn đi, em tắm hơi lâu, có lẽ anh ăn xong rồi em mới tắm xong. Em thường ăn sáng ở công ty.”

“Hàm hồ! Ở nhà có đồ ăn sáng lại không ăn sao được chứ! Còn sữa đậu nành với bánh bao không? Em đi tắm rửa đi, anh làm cho.”

Thảo Thảo cắn môi dưới, bĩu môi về phía nhà bếp: “Trong tủ lạnh đó.” Sau đó đi vào nhà vệ sinh.

Cùng nhau ăn sáng, trước đây khi bọn họ chưa kiếm được nhiều tiền, khi mỗi người đều có công việc riêng, cô cũng đã từng cùng chồng cũ ăn sáng xong rồi mới đi làm. Khi ăn cơm thường trò chuyện với nhau, sau đó anh càng ngày càng bận rộn, để bắt kịp quãng thời gian ngày càng eo hẹp, việc ăn bữa sáng do mình tỉ mỉ làm dần dần càng ít đi.

Thực ra, khi ly hôn cô mới biết được, chồng mình ăn sáng ở chỗ cô gái kia hơn một năm rồi! Thảo Thảo vẫn nhớ chồng cũ đã thẳng thừng trách móc cô không đủ chu đáo, không biết chăm sóc, lẽ nào cô không muốn? Hay là không nên quá săn sóc ân cần như thế!

Sao cô có thể ngăn cản được bước chân vội vàng đi làm của anh, bắt anh phải ăn sáng với mình?

Vì thế ả thư kí riêng đó mới chiếm được chăng?

“Cạch cạch cạch!” Nghe thấy tiếng đũa gõ vào thành chén, Thảo Thảo mới sực tỉnh. Thẩm Bị bực mình nhìn cô: “Ăn đi! Nghĩ gì vậy hả!”

“À!” Thảo Thảo cúi đầu, uống hai hớp đã hết ly sữa đậu nành, ăn một cái bánh bao thì xem như đã giải quyết xong bữa sáng.

Thẩm Bị ăn xong thì vào phòng thay quần áo, Thảo Thảo vừa chạm vào chén bát, Thẩm Bị nói: “Em đi thay đồ đi, anh dọn cho.”

“Vậy… Vậy sao được.”

“Xuỳ, kêu em đi thì em đi đi! Sao nói nhiều thế!” Thẩm Bị mang chén bát vào phòng bếp, mở nước chà rửa, thấy sạch rồi thì đặt sang một bên.

Thảo Thảo thay bộ váy voan lụa thắt lưng màu xanh đậm, khoác áo khoác màu vàng, tay áo được chít ben bảy phân đi ra ngoài. Tay cầm túi đựng laptop của hãng POLO, không biết bên trong đựng những gì mà căng phồng lên.

Thẩm Bị liếc nhìn vòng eo gầy gầy của Thảo Thảo ẩn dưới lớp quần áo. Tối qua anh đã biết vòng eo của Thảo Thảo vừa mềm mại lại có lực, các bắp thịt hai bên cột sống có tính đàn hồi cao, có thể thoả mãn mọi yêu cầu của anh. Thấy Thảo Thảo chầm chậm đi về phía mình, Thẩm Bị vội đảo mắt, cố gắng dời suy nghĩ của mình về “chuyện chính sự”.

Hôm nay đến công ty nên làm gì đây nhỉ?

Lan man một hồi, anh nhớ ra việc phải sáp nhập công ty, còn có thư tố cáo chiều qua tan làm đã nhận được. Một giám đốc chi nhánh mà lại bạo gan đến thế!

“Đi thôi.” Thảo Thảo thấy Thẩm Bị không nhúc nhích thì hơi khó hiểu.

Thẩm Bị không nghĩ ngợi nữa, nhưng nhớ đến chuyện tên giám đốc kia lại bực mình. Thảo Thảo thấy bầu không khí khác thường, bèn mở cửa ra ngoài.

Sau khi lên xe, Thẩm Bị mới thoát khỏi suy nghĩ về chuyện vừa nãy, thấy thần thái Thảo Thảo bồn chồn, anh hơi áy náy. Chỉ là anh nghĩ không cần phải giải thích gì, cũng không liên quan tới cô.

Thẩm Bị đạp chân ga, xe từ từ chạy ra khỏi tiểu khu.

Một ngày mới đã bắt đầu như thế.

Thẩm Bị lái xe dừng trước toà nhà Quốc Mậu, Thảo Thảo đang muốn hỏi anh tối nay có ăn cơm cùng không, nhưng lại cảm thấy quá thân thiết. Người ta còn chưa trả lời mình nữa, im lặng không có nghĩa là chấp nhận rồi đâu!
Cho nên, Thảo Thảo cảm ơn một tiếng rồi xuống xe.

“Khoan đã!” Thẩm Bị đột nhiên gọi cô, “Điện thoại!” thấy vẻ mặt Thảo Thảo không hiểu, anh lại nói, “Điện thoại của em!”

Thảo Thảo “à” một tiếng rồi lấy danh thiếp ra đưa cho anh. Thẩm Bị cũng móc danh thiếp của mình ra, viết số điện thoại của mình lên đó, đưa lại cho Thảo Thảo, thấy bộ dáng ngờ nghệch của cô, lại nói thêm một câu: “Cầm lấy!” Lúc khởi động xe, lại bồi thêm câu nữa: “Không có chuyện gì thì đừng gọi cho anh, anh bận lắm!”

Brừm—— chiếc xe phóng đi thật nhanh, để lại làn khói mờ.

Thảo Thảo nhìn danh thiếp trong tay, lại nhìn hướng chiếc xe đã chạy mất, khó chịu ấn ấn giữa lông mày đã nhăn nhúm vào nhau.

Rõ ràng là anh bóng gió muốn hẹn mình đi ăn cơm mà, không phải đã ngủ một đêm rồi ư, sao đột nhiên lại hung hăng thế chứ? Còn ‘Không có chuyện gì thì đừng gọi cho anh’?

Thảo Thảo càng nghĩ càng nóng máu, ở nhà nhớ đến chuyện cũ đã buồn rồi, nhưng cái này cũng không phải anh muốn xem tôi thế nào cũng được nhé! Rẹt rẹt, cô sạch sẽ lưu loát xé tấm danh thiếp đó thành nhiều mảnh. Đồ tồi, có gì giỏi cơ chứ! Không chịu thì thôi, chị đây không có cưng không thể sống được chắc? Phong ba bão táp gì cũng đã gặp hết rồi nhé, hiếm lạ gì cục thịt của cưng chứ!

Vứt mớ giấy vụn vào thùng rác, Thảo Thảo cất bước trên đôi giày cao gót đi vào thang máy.

“Thảo Thảo?” Sau lưng có người gọi, Thảo Thảo quay đầu nhìn lại —— là Phùng Thượng Hương.

“A! Luật sư Phùng, chị đến rồi à!”

Dù Phùng Thượng Hương nhỏ tuổi hơn cô nhưng người ta có tài, Thảo Thảo vô cùng khách sáo.

Hai người cùng đi vào thang máy, Thảo Thảo cảm thấy hình như Phùng Thượng Hương luôn nhìn mình, nên cả người không được thoải mái lắm. Đến tầng 18, thang máy ‘ting’ một tiếng —— Thảo Thảo nhẹ nhõm bước ra ngoài. Phùng Thượng Hương cũng đi theo, chợt hỏi: “Thảo Thảo, hôm nay cô lái xe đến hả?”

Thình thịch, Thảo Thảo run trong lòng. Đúng rồi, thường thì cô ta lái xe xuống tầng hầm, sao hôm nay lại đi vào từ cửa chính nhỉ? Có phải đã thấy rồi không?

Phùng Thượng Hương không nói nhiều, lúc đi lướt qua vai cô, chỉ bình thản thêm một câu làm Thảo Thảo suýt lảo đảo: “Đó là Thẩm Bị đúng không?”

Thảo Thảo rất muốn hỏi Tôn Nam Uy rằng, sao Phùng Thượng Hương lại biết Thẩm Bị? Lúc vừa nghe thấy câu đó, cô còn tưởng cô ta là vợ cũ của Thẩm Bị! Nhưng, với tuổi của Phùng Thượng Hương thì Thẩm Bị lớn hơn cô ta rất nhiều, chắc chắn không phải vợ chồng. Với lại, cô cũng không nghe thấy trong công ty đồn gì về Phùng Thượng Hương đã kết hôn, hẳn là chưa kết hôn nhỉ? Nghĩ ngợi lung tung cả ngày cô vẫn không dám đẩy cửa vào hỏi thử. Khi giao hồ sơ kiến nghị cũng không dám hỏi. Cô sợ Tôn Nam Uy sẽ hỏi: “Rõ ràng nói không gặp, sao đột nhiên lại quan tâm người ta thế?”

“Thảo Thảo!” Giọng nói bực dọc của Tôn Nam Uy vang lên từ trong phòng làm việc, Thảo Thảo đáp lại một tiếng rồi đi vào, luật sư Tôn gõ gõ hồ sơ đã được in xong, nói: “Những kiến nghị này là cô làm sao? Sai chính tả liên tục, hơn nữa điều thứ 18 trong Luật Lao động là gì, cô tra chưa?!”

Thảo Thảo cúi đầu không nói, cô biết mình quả thật đã gõ sai, lúc tra điều luật tinh thần không ổn, hẳn đã viết sai rồi.

“Thảo Thảo!” Tôn Nam Uy ẩn ý nói, “Cô rất thông minh, học lực lại cao, chỉ cần rèn luyện thêm thì chắc chắn có thể nổi danh trong ngành này. Tôn Nam Uy tôi không phải kẻ đố kị hiền tài, cô thấy những trợ lý trong công ty đó, ai cũng đậu kì thi Tư pháp, đến công ty sớm hơn cô, nhưng tự viết hồ sơ kiến nghị pháp luật được mấy người? Cô chớ bảo là tôi không giúp cô! Nhưng, cô đọc lại những gì mình viết đi, cũng may tôi xem kĩ lại, nếu không văn bản này mà được gửi đi, thì chẳng khác nào cô đập bể bát cơm của tôi!”

“Xin lỗi, luật sư Tôn!” Thảo Thảo á khẩu không biết nói gì, chỉ có thể cúi người xin lỗi.

“Tôi!” Tôn Nam Uy rất bực bội, nhưng giải quyết vấn đề là quan trọng hơn cả, “Hôm nay, tôi phải chuyển phát nhanh qua cho bên họ, sáng sớm mai kí nhận, giờ cô viết thế này, tôi gửi kiểu gì?”

Thảo Thảo đã nghĩ kĩ, mạnh dạn lên tiếng: “Để tôi làm lại cái khác, lần này tôi sẽ làm tốt hơn, sáng sớm mai sau khi anh đọc qua, tôi sẽ đích thân gửi qua đó. À, phí tổn cứ tính cho tôi.”

Tôn Nam Uy nói: “Phí tổn tính cho cô! Mất khách hàng này, phí tổn có tính cho cả tôi nữa cũng không bù nổi!” Bộp bộp bộp, vỗ vào đống giấy tờ trên bàn, “Cô bảo tôi tin cô thế nào đây?”

Thảo Thảo cảm thấy nếu mà nói nữa chắc nước mắt sẽ trào ra quá!

Cuối cùng Tôn Nam Uy nói: “Được rồi, tôi tin cô lần nữa! Cô cầm lấy rồi làm lại cho tốt, đừng đợi đến sáng mai, hôm nay chúng ta tăng ca, khi nào xong thì đưa tôi ngay!”“Vâng! Còn việc gì nữa không, nếu không tôi ra ngoài đây.”

“Đi đi, đi đi!” Tôn Nam Uy kéo cà vạt, tóc vốn tạo kiểu thẳng giờ đã biến thành kiểu giống như phát nổ. Thảo Thảo lúc đi có nhìn lại, chợt cho rằng anh chàng này thật lợi hại. Lúc dạy dỗ người khác càng lợi hại hơn!

Có phải mình hơi hèn không? Thảo Thảo buồn bã ngồi vào chỗ. Bị dạy dỗ không phải chuyện tốt gì, nhưng cô lại cho rằng hình như anh nói đúng. Ngón tay gõ mạnh lên bàn phím, cứ như làm vậy mới có thể giải toả uất ức trong lòng.

Phải trách Thẩm Bị! Nếu không phải vì anh, cô cũng sẽ không làm sai thế này, càng không bị phê bình mất mặt đến thế!

Hồ sơ kiến nghị pháp luật quả thực không khó viết, dù sao Thảo Thảo cũng đã phác thảo sơ những kiến nghị cho sự kiện này rồi. Nhưng nếu Tôn Nam Uy đã chú ý đến thì phải viết mỗi chi tiết cụ thể hơn nữa.

Có vài chỗ đề cập tới quy phạm pháp luật, thậm chí có một điểm nhỏ trong phần quy định giữa hai bên cũng đã chứa mâu thuẫn, lúc này Thảo Thảo mới phát hiện cái mình làm lúc trước quả thật có nhiều vấn đề. Dù Tôn Nam Uy đóng dấu gửi đi thì đối với công việc mà nói, chính cô đã làm việc không đúng chức trách. Trong lòng thầm cảm ơn Tôn Nam Uy rất nhiều. Nếu sau này mình có đủ năng lực tự hành nghề, thì chuyện hôm nay quả thật là bài học đáng giá!

Nghĩ vậy, Thảo Thảo làm việc với tâm trạng thoải mái hơn nhiều, lòng nhiệt tình cũng tăng thêm. Đang lúc bận rộn thì điện thoại cô đổ chuông.

“Xin chào, đây là công ty luật Tôn Lỗ Phùng. Xin hỏi anh là ai?”

Người gọi im lặng, một lúc sau Thảo Thảo nghe được câu: “Tôi tìm Đặng Thảo Thảo.”

Là Thẩm Bị. Thảo Thảo vô thức che ống nghe lại, liếc nhìn về phía phòng làm việc của Phùng Thượng Hương, cửa mở, đèn sáng, không có ai. Đi vệ sinh rồi ư? Hay đi rót nước? Đi ăn trưa chưa về? Mấy suy nghĩ cứ luân chuyển trong đầu, người gọi điện đã mất kiên nhẫn: “Đặng Thảo Thảo có ở đó không?”

“Tôi...”

Cạch, tít —— người bên kia không chờ nữa, liền dập máy!

Thảo Thảo hơi nhẹ nhõm lại có chút tiếc nuối. Cầm điện thoại thừ người ra.

“Ti… ti… ti…” Điện thoại di động đặt trên bàn bật rung theo tiếng chuông, không hiện tên người gọi đến.

Thảo Thảo vội vàng nghe máy, người bên kia hỏi thẳng: “Em đang ở đâu?”

Hả? “À, xin hỏi ai vậy?” Thảo Thảo không biết ai đang giận dữ gọi điện cho mình.

Người bên kia dường như không ngờ Thảo Thảo lại nói thế, hiển nhiên đã nghẹn lời, mới cộc cằn đáp: “Là anh!” vẫn không nói tên.

Lúc này Thảo Thảo mới phản ứng kịp, là Thẩm Bị. Sáng nay anh có để lại số điện thoại nhưng cô lại vứt đi, nên không có lưu số anh lại!

“Hỏi em đó!” Thẩm Bị lặp lại lần nữa, “Đang ở đâu?”

Giọng điệu uy nghiêm làm Thảo Thảo bất giác ngồi thẳng lưng, lớn tiếng đáp: “Ở công ty!” Tôn Nam Uy ngẩng đầu lên nhìn sang bên này, Thảo Thảo hốt hoảng hạ giọng xuống: “Em đang tăng ca.”

“Tăng ca?” Thẩm Bị cao giọng: “Mấy giờ rồi mà em còn tăng ca?”

Thảo Thảo nhìn đồng hồ, đã mười giờ rưỡi tối rồi.

“Còn lâu không?” Thẩm Bị rõ ràng đang nén giận.

Thảo Thảo ngẫm một lúc, ít nhất phải mất một tiếng nữa, vì Tôn Nam Uy còn phải duyệt lại nữa! Nếu có vấn đề thì một tiếng đồng hồ cũng không đủ.

“À, chắc rất lâu…”

“Rất lâu! Công ty em có phải công ty Luật không thế, có biết Luật lao động không hả? Có biết quyền được nghỉ ngơi không?” Thẩm Bị lớn tiếng, gào to: “Kêu Tôn Nam Uy nghe điện thoại!”

“Đừng, đừng!” Giọng Thảo Thảo càng nhỏ hơn, “Đây là việc của em, là em làm sai, còn làm liên luỵ người khác phải tăng ca theo, không liên quan đến ai cả.”

“Em có phải Tiến sĩ không đó? Tiến sĩ làm công việc của trợ lý mà cũng sai?” Thẩm Bị không thể tin nổi mà nói to. Tuy anh không cho rằng Tiến sĩ có năng lực cao siêu gì, nhưng viết lách gì đó cũng không khó khăn! Trong mắt anh, công việc của Thảo Thảo chẳng khác gì mấy nhân viên đánh máy cả.

Thảo Thảo chỉ mong muốn nhanh chóng làm cho xong công việc, lười nói nhiều: “Ôi, không phải. Được rồi, em vội lắm, không nói nữa. Anh về trước đi. Ừ, vậy đi nha, bye bye!” Cạch, bỏ điện thoại xuống.

Cô ngó đầu ra thăm dò, Tôn Nam Uy vẫn vùi đầu làm việc, vốn dĩ không để ý đến cô.

Thảo Thảo thở phào nhẹ nhõm, vừa cúi đầu thì…

A, đôi giày cao gót trên mặt đất!

Phùng Thượng Hương đang từ sau lưng cô đi lại, sau đó lướt qua người cô, đi đến trước mặt cô, quay đầu cười một cái, rồi vào phòng làm việc của mình!

Xong rồi, Thảo Thảo há miệng hơn một lúc vẫn chưa khép lại. Cô ta chắc chắn đã nghe hết rồi!

Mồ hôi lạnh bất giác túa ra, Thảo Thảo xoa trán, mắt nhìn thẳng vào màn hình vi tính, không nghĩ nữa, đừng nghĩ gì hết!

Chiêu này rất hiệu nghiệm, cô đã dùng chiêu này để vượt qua quãng thời gian khó khăn nhất của mình.

Chương 8: Đưa cơm – Tình tiết cũ rích!

Beta: Ngọc Nguyễn

Thẩm Bị trừng mắt nhìn điện thoại, đồ ngốc này dám ngắt điện thoại của anh ư! Trên đời này người dám ngắt điện thoại của anh không nhiều, ngay cả vợ cũ cũng phải đợi anh nói hết mới dám ngắt máy!

“Thẩm tổng?” Có người khẽ đẩy cửa.

Thẩm Bị ngẩng phắt đầu lên, Kiều Tiểu Nhuế xinh xắn đứng trước mặt anh. Trong lòng hơi phiền: “À, sao cô vào đây?”

Kiều Tiểu Nhuế chớp chớp mắt, nghe giọng điệu Thẩm Bị nói chuyện không thân thiện, cô vội vàng giải thích: “Tôi đã gõ cửa rồi.” Miệng hơi nhếch nhếch, tỏ vẻ như oan ức. Làm việc với nhau đã lâu, có nhiều thứ không thể nói rõ được. Trước đây, Thẩm Bị rất thích thú với động tác nhỏ đó, nhưng hôm nay anh lại phát bực: đầu tiên là đồ ngốc kia dám ngắt điện thoại của anh, rồi cô trợ lý ngày thường thông minh lại không mời mà vào, chẳng may nghe thấy anh nói chuyện điện thoại thì sao đây? Tôi dù tán thưởng cô lắm thì cũng có giới hạn thôi! Hơn nữa cô đâu phải vợ tôi!

Thẩm Bị vô cùng bực mình nhưng cũng không nói gì. Chẳng lẽ nói thẳng với Kiều Tiểu Nhuế rằng, tôi nổi nóng là vì sợ cô nghe thấy tôi gọi điện thoại cho người phụ nữ khác sao? Anh không có cái gan đó.

“Ừ! Có việc gì không?” Thẩm Bị ngồi xuống ghế da, sầm mặt hỏi.

“Vâng.” Tiểu Nhuế vốn định hỏi Thẩm Bị còn bận không, nếu không thì cùng nhau về được không? Nhưng thấy Thẩm Bị thế này, Tiểu Nhuế thông minh nói sang việc khác: “Vâng, tổ nghiên cứu vừa mới họp xong, đại khái đã đánh giá sơ qua về tình hình của dự án, đây là biên bản cuộc họp, Thẩm tổng có muốn xem sơ qua không?” Cũng may cô có cầm theo bản ghi chép này, mượn cớ này để vào đây. Trước đây cũng vậy, lúc đầu nói về công việc, nói xong thì thuận tiện hỏi: “Ủa, trễ rồi mà Thẩm tổng vẫn chưa về sao?”

Vài lần như vậy thì có thể về cùng.

Thẩm Bị nhớ đến Thảo Thảo đang tăng ca, mình có về trước cũng chẳng làm gì, liền nói: “Ừ, cô để lên bàn đi. Tôi sẽ xem.”

Kiều Tiểu Nhuế còn muốn hỏi tiếp, bước đến đặt tài liệu lên bàn rồi hỏi: “Thẩm tổng, trễ rồi mà anh còn làm việc sao?”

Thẩm Bị nhận lấy tài liệu, không để tâm cô ta đang hỏi cái gì, ừ một tiếng rồi xem tiếp.

Kiều Tiểu Nhuế chống hai tay lên bàn, người hơi nghiêng về trước, hỏi tiếp: “Anh ăn cơm chưa? Em gọi thức ăn giúp anh nhé?”

Thẩm Bị ngẩng đầu nghĩ một lúc, không biết Thảo đần ngốc kia có ăn cơm chưa nữa? Trước đây ăn cơm, anh phát hiện Thảo Thảo ăn rất ít, tối nay chắc cô bỏ bữa quá?

“À, không cần đâu.” Thẩm Bị đột nhiên đứng lên, bắt đầu thu dọn mấy thứ ở trên bàn. Hồ sơ hay tài liệu gì đó đều nhét cả vào túi, sau đó nói với Kiều Tiểu Nhuế: “Mọi người làm việc đi, tôi có việc đi trước đây.”

Nói xong, bèn đi vòng qua Tiểu Nhuế bước thẳng ra ngoài. Đến trước cửa, chợt dừng lại nói với Tiểu Nhuế đang đứng thừ ra đó: “Đúng rồi, trễ thế này, cô cũng đừng tăng ca làm gì. Mau về nhà đi, không có xe thì đi taxi, đưa hoá đơn cho tôi là được!”

Cửa đã hé mở sẵn, Thẩm Bị kéo cửa ra, thấy Lỗ Tu Thừa đang đứng đó: “Tu Thừa. cậu vẫn chưa về à?”

“Vâng, tôi đến đưa hồ sơ này cho trợ lý Kiều, cô ấy ở chỗ anh sao?”

“Ở trong đó! À, Tu Thừa, tối nay cậu có bận gì không?”

“Không. Có việc gì không Thẩm tổng?”

“Cậu có xe đúng không? Lát nữa về cùng Tiểu Nhuế đi, trời tối con gái đi một mình không an toàn.” Thẩm Bị vội vàng nói hết rồi bước đi.

Lỗ Tu Thừa nhìn bóng lưng Thẩm Bị, mù mịt sờ sờ đầu. Trong phòng làm việc Tiểu Nhuế cúi đầu đứng trước bàn cũng không biết đang làm gì?

“Tiểu Nhuế?” Lỗ Tu Thừa đi vào, Tiểu Nhuế không nhúc nhích.

Trước đây anh kịch liệt phê phán cách gọi “Trợ lý Kiều”, bảo mọi người đã quen biết thân nhau thế rồi, với lại da mặt anh dày, Tiểu Nhuế thì nể mặt đồng nghiệp nên tạm thời đáp lại, sau đó trở thành lẽ dĩ nhiên.

“Ừm!” Tiểu Nhuế quay mặt sang hướng khác, Lỗ Tu Thừa chỉ nhìn thấy mái tóc đen mượt của cô.

“Khụ khụ!” Trong lòng anh hiểu rõ, nắm tay phải lại đặt lên miệng ho khan, đứng xa xa, lớn tiếng: “Tôi đã làm xong đề cương báo cáo đánh giá nên mang đến cho cô. Ôi trời, tôi quên cầm thời gian biểu đến rồi. Tiểu Nhuế, cô đọc bản đề cương đó trước đi, tôi đi lấy thời gian biểu. Lát nữa đến tìm cô sau!” Nói xong liền xoay người đi ra ngoài.

Tiểu Nhuế nghe trong phòng không còn động tĩnh gì, mới ngẩng đầu lên, đôi mắt ươn ướt, tủi thân lau nước mắt. Vỗ vỗ vài cái, điều chỉnh lại vẻ mặt rồi mới đi ra ngoài.

Lỗ Tu Thừa đứng trong cửa thoát hiểm gần thang máy thấy Tiểu Nhuế đi vào phòng làm việc của mình thì thở phào, vỗ vỗ ngực, cười cười. Cô nhóc này, nhìn thì sành sỏi lắm nhưng thực ra chỉ là cô gái nhỏ mà thôi!

Thảo Thảo hồi hộp nhìn Tôn Nam Uy, Tôn Nam Uy cầm viên kẹo bạc hà hỏi Thảo Thảo ăn không? Thảo Thảo lắc đầu, Tôn Nam Uy vừa nhai kẹo vừa bảo: “Mua giùm tôi một ly cà phê, tôi xem cái này trước.”

Thảo Thảo hỏi: “Không đường không sữa, đúng không?”

“Ừ.” Tôn Nam Uy vùi đầu đọc tài liệu, gật đầu đáp. Không phải anh không tin vào năng lực của Thảo Thảo, nhưng thực sự không thể qua loa với khách hàng được.

Tiệm cà phê trong toà nhà Quốc mậu đã nghỉ rồi. Nếu muốn mua phải đến quán cà phê nằm trong góc khuất ngoài toà nhà. Ra khỏi toà cao ốc, luồng khí ẩm phả vào mặt làm cô nổi da gà khắp người, nhìn đồng hồ đã mười một giờ rồi.

Sau khi mua cà phê xong, đang đi vào toà cao ốc thì có người gọi cô: “Thảo Thảo!”.

Thảo Thảo xoay đầu nhìn, là Thẩm Bị, trong tay anh xách theo túi giấy.

“Sao lại là anh?”

“Sao không thể là anh?” Thẩm Bị nhướng mày hỏi ngược lại, “Mới đi đâu thế? Gọi đến văn phòng, tiểu Tôn nghe điện thoại nói em không có ở đó.”

“Đây!” Thảo Thảo giơ ly lên.

“Cà phê?” Ở đằng xa cũng đã ngửi thấy mùi rồi, Thẩm Bị cau mày, “Uống mấy cái này có gì tốt đâu!”

Anh giật lấy cái ly trong tay Thảo Thảo, chẳng thèm liếc mắt, ném thẳng vào thùng rác trong góc cách đó ba mét!

Thảo Thảo nghiền ngẫm quỹ đạo bay của cái ly, đột nhiên cảm thấy sai sai!

“Ớ, sao anh lại vứt cà phê của luật sư Tôn chứ?!”
“Luật sư Tôn? Em nói tiểu Tôn à? Nó muốn uống cà phê? Sao lại kêu em đi mua?” Lúc này Thẩm Bị mới nhận ra mình quá lỗ mãng rồi.

Anh cứ nghĩ Thảo Thảo muốn uống cà phê cơ, tăng ca thì không nói gì, còn uống cái thứ chẳng tốt cho sức khoẻ này, bộ xem mình là mình đồng da sắt chắc? Trong lòng không thích nên tiện tay vứt giùm cô luôn, lại không ngờ rằng Thảo Thảo mua giùm Tôn Nam Uy!

Nghĩ đến đây, Thẩm Bị bước nhanh đến thùng rác, mở nắp ra, thấy bên trong cũng sạch, nhân viên vệ sinh đã dọn sạch rác rồi đặt túi nilon vào trong đó.

“Anh nhớ các toà cao ốc đều thế này, quả thật đều giống nhau!” Vừa nói, Thẩm Bị vừa kéo thẳng ly cà phê lên trên không chạm vào nắp thùng, “Cầm đưa cho tiểu Tôn đi!”

“Nó… nó nhặt trong thùng rác ra mà!”

“Ôi! Sao em lôi thôi thế, em thấy nó nhặt ở đâu ra chứ?”

Thảo Thảo nhìn lướt một vòng quanh cái ly, thấy bên ngoài có lấm tấm vài giọt cà phê, bèn cẩn thận lau sạch sẽ. Nói thật thì cô cũng mệt lắm rồi, chẳng muốn đi thêm một vòng nữa đâu. Nhìn Thẩm Bị, Thẩm Bị nhìn cô cổ vũ, cô đành cầm lấy cái ly bi tráng đi vào thang máy.

Dưới ánh mắt cổ vũ của Thẩm Bị, Thảo Thảo đi vào phòng làm việc của Tôn Nam Uy, đặt cà phê lên bàn.

Tôn Nam Uy mở nắp uống một ngụm: “Chà, hương vị không tồi. Cô vất vả quá!”

Thảo Thảo nói: “À… không có gì nữa thì tôi ra ngoài đây.”

“Bản kiến nghị này tôi thấy cũng ổn rồi. Cô dán nó lại đi rồi sáng mai đi gửi là được.” Tôn Nam Uy nói tiếp, “Phải rồi, lúc nãy Thẩm Bị có gọi điện tìm cô, tôi bảo cô không có ở văn phòng.” Anh vui vẻ nháy mắt, “Tình tứ quá nha?!”

Thảo Thảo nghĩ thầm, người cũng đã đến rồi, tình tứ gì ở đây nữa!

Tôn Nam Uy hình như rất thoải mái, nói cũng nhiều hơn: “Haizz, cô nói xem, dù sao Thẩm tổng cũng được xem là người đứng đầu cả công ty, thân là người đại diện pháp luật, sao lại nhỏ nhen như thế chứ? Tiểu Văn kể anh ta đã từng ở trong quân đội, mà sao điệu bộ tính toán chi li thế, chẳng có phong thái của quân nhân gì cả? Thảo Thảo, cô yên tâm, lần sau tôi với Tiểu Văn sẽ mời cô một bữa. Tôi thề với Thần Tài, nhất định sẽ tìm cho cô một ông chồng “rùa vàng” như ý, tốt gấp hàng vạn lần thằng chồng cũ của cô và cả Thẩm Bị nữa. À, cô chưa ăn gì đúng không, đi thôi, tôi mời. Cô muốn ăn gì nào?”

“Khụ khụ!” Tiếng hắng giọng từ ngoài cửa vọng vào, có người thô giọng hỏi: “Thảo Thảo, xong chưa?”

Tôn Nam Uy giật nảy mình, Phùng Thượng Hương đã về từ lâu, giờ này còn có người nào nữa hả!

Thảo Thảo đỏ mặt, lên tiếng đáp lại, nói: “Bạn… bạn đến tìm tôi.”

“Ai thế?” Tôn Nam Uy nhiều chuyện đứng lên, vừa hỏi vừa đi ra ngoài.

Thảo Thảo vội bước lên phía trước, “Bạn…”

Cửa mở, Tôn Nam Uy và Thẩm Bị mặt đối mặt đứng nhìn nhau, người thì sững sờ, kẻ thì lạnh mặt.

“Thẩm Bị…” Giọng Thảo Thảo nhỏ như muỗi kêu, nói tên như than thở.

“A ha! Thẩm tổng!” Tôn Nam Uy phản ứng nhanh, da mặt dày, sau phút sững sờ ngắn ngủi thì vẻ mặt lập tức biến thành tươi cười nhiệt tình đón tiếp: “Anh đại giá quang lâm sao không nói một tiếng thế? Nào nào nào, vào đây ngồi, vào đây ngồi!” Vừa nói vừa bước vào trong.

Thẩm Bị nhìn Thảo Thảo, Tôn Nam Uy liền nói: “Thảo Thảo, sao không đi pha trà mời Thẩm tổng! Lấy trà Thiết Quan Âm đấy, Thẩm tổng không uống loại khác đâu.”

“Không cần đâu!” Thẩm Bị ngăn Thảo Thảo lại, “Thảo Thảo còn phải tăng ca, tôi đem thức ăn cho Thảo Thảo thôi. Mọi người cứ làm việc đi.”

Không thể nói rõ vẻ mặt của Tôn Nam Uy như thế nào, kinh ngạc, phấn chấn, quái lạ, oán giận, tóm lại là vô cùng vặn vẹo, mắt, mũi. miệng và cả nếp nhăn đều co giật run rẩy. Thảo Thảo hận không thể đào lỗ trốn đi, cúi đầu thật thấp, tay vân vê giấy nhớ trên bàn cuộn thành ống.
“À há, vậy… vậy hai người cứ thong thả, từ từ trò chuyện nha! Tôi còn vài thứ phải xử lý, không làm phiền nữa. Khà khà!” Tiếng cười cuối cùng vô cùng quỷ dị, Tôn Nam Uy gần như chạy vào phòng làm việc của mình. Thảo Thảo nghểnh cổ nhìn qua, vừa khéo nhìn qua khe hở kính thuỷ tinh, thấy tên đó đang cầm điện thoại lên.

Lúc này chắc Tiểu Văn vẫn chưa ngủ, bọn họ có chuyện để tám rồi!

“Ăn đi, để lâu nguội mất.” Thảo Thảo mở hộp giữ nhiệt, trong đó là ——

Phần đậu hũ hầm bắp cải!

“Ơ, món này là sao?” Thảo Thảo lắp ba lắp bắp.

Thẩm Bị điềm nhiên như không lấy ra một cái hộp khác, trong đó là ớt chuông xào thịt và phần cơm cho hai người ăn, cầm đũa ngồi xuống, còn gọi Thảo Thảo: “Không phải em thích ăn món đó sao? Ngồi đi ngồi đi, anh đói rồi, mau ăn đi.”

“Thẩm Bị…” Thảo Thảo muốn hỏi có phải anh cố ý trả thù cô không, nhưng thấy anh vùi đầu ăn cơm, liếc nhìn đồng hồ trên tường thì thấy đã nửa đêm rồi. Người thường không ai nửa đêm canh ba xách đậu hũ bắp cải đến đùa, hơn nữa còn mang bụng đói đi trêu người khác cả.

Thảo Thảo không nói nữa, cầm muỗng múc ăn. Ăn được vài miếng, Thảo Thảo gắp vài miếng ớt chuông trong hộp cơm của Thẩm Bị, ánh mắt dỗi hờn nhìn anh, điềm nhiên bỏ vào hộp cơm của mình.

Thẩm Bị ngẩn ra, nhếch mày nói: “Em cũng thích ăn cái này hả? Sớm biết vậy anh đã mua nhiều thêm rồi.”

Câu nói đơn giản nhưng lại làm Thảo Thảo xúc động. Chưa từng có ai mang cơm đến cho cô, dù là lúc giàu hay nghèo, cô chưa từng gặp được ai như vậy. Hơn nữa giờ còn ai vẫn nhớ đến việc mang cơm cho cô chứ? Cùng lắm thì gọi cửa hàng 24h dưới lầu thôi.

“Thôi, dầu mỡ lắm, em chỉ thay đổi khẩu vị chút thôi.” Thảo Thảo tiếp tục ăn rau của mình, ăn vài miếng đã no rồi.

Thẩm Bị ăn rất nhanh, thoắt cái đã thấy đáy hộp. Thảo Thảo nhíu mày nói: “Trễ rồi, anh ăn như thế sẽ đau bao tử đấy.”

Thẩm Bị xoa bụng, “Không sao, đói bụng cả ngày, ăn ít thế này chẳng sao đâu.”

Thảo Thảo quan sát anh, đột nhiên hỏi: “Anh uống thuốc bao tử chưa?”

“À, có đem theo.” Thẩm Bị lơ đãng trả lời. Thờ ơ hỏi: “Sao em biết anh bị đau bao tử?”

Thảo Thảo thu dọn các thứ, thuận miệng đáp, “Đoán thôi.”

Lúc này Thẩm Bị mới nhận ra mình bị lọt hố rồi, vừa nãy Thảo Thảo chỉ thử anh thôi! Trong lòng chợt cảm thấy ấm áp. Cô ấy cũng không ngốc! Thẩm Bị nhìn dáng Thảo Thảo thướt tha đi tới đi lui trong phòng làm việc, đột nhiên anh rất muốn ôm lấy cô.

Nghĩ là làm, Thảo Thảo cúi đầu để mặc anh ôm không phản kháng, cần cổ trắng như tuyết lộ ra để mặc anh hôn.

“Thảo Thảo …” Tôn Nam Uy lên tiếng không đúng lúc, sau đó ngưng bặt “Í!”.

Thẩm Bị vội buông Thảo Thảo ra như bị điện giật, Thảo Thảo thì ngơ ngác.

Tôn Nam Uy lắp ba lắp bắp: “Tôi… tôi về trước… hai người… hai người cứ từ từ!” Nói xong thì kẹp cặp tài liệu dưới cánh tay, hớt ha hớt hải chạy đi.

“Ranh con!” Thẩm Bị chửi một tiếng, lửa trong người cũng giảm đi.

“Về thôi.” Thảo Thảo đỏ mặt tía tai, trong văn phòng, còn bị Tôn Nam Uy bắt gặp, đây… đây là chuyện gì vậy trời!“Anh nói gì?” Về đến nhà, Thảo Thảo không thể tin vào những gì mình nghe được, nhìn Thẩm Bị, “Anh lặp lại lần nữa xem.”

“Anh nói, hy vọng em có thể làm tình nhân của anh. Quan hệ giữa chúng ta tạm thời không cần không khai.”

Đầu óc Thảo Thảo rối mù, có nhiều thứ muốn hỏi nhưng chỉ hỏi được một câu: “Mấy người Tiểu Tôn chẳng phải đã biết rồi sao?”

Thẩm Bị hút thuốc: “Bọn họ thích hiểu thế nào thì hiểu, có điều em đừng để bọn họ hiểu lầm thêm là được.”

Thảo Thảo bất giác cầm điếu thuốc, bật quẹt ga Zippo hai lần mới được, anh ta làm Tôn Nam Uy hiểu lầm, mình vốn dĩ còn không muốn để ý tới người đàn ông này!

Hút mạnh hai hơi liền mà Thảo Thảo vẫn còn choáng váng: “Chúng ta… chúng ta ở chung thế này không được sao? Em không cần tiền của anh.”

Thẩm Bị cảm thấy khó chịu, vẻ mặt Thảo Thảo làm lòng anh nhoi nhói: “Dùng tiền thế nào là chuyện của em, mỗi tháng anh sẽ gửi vào tài khoản cho em. Em suy nghĩ đi.” Thẩm Bị đứng lên đi ra ngoài.

“Đứng lại.” Thảo Thảo dụi tàn thuốc, “Lý do, cho em biết lý do. Anh là quân nhân sẽ không vô duyên vô cớ làm thế này!”

Bóng lưng Thẩm Bị vững chãi như núi, nghe thấy hai chữ “quân nhân” thì khẽ dao động: “Quân nhân? Đã không phải từ lâu rồi.”

Thảo Thảo chờ đợi nhưng Thẩm Bị không nói gì thêm, mở cửa bước đi.

Xuống thang máy, Thẩm Bị ngẩng đầu nhìn ánh đèn trên lầu, cái tên Thảo Thảo đã đến đầu lưỡi lại ngập ngừng, đành nuốt vào. Như một giấc mơ đẹp, cuối cùng màn đêm u tối cũng nghênh đón ngày mai của nó.

“Ing…. Ing…. Ing….” Tiếng hiệu quân từ trong túi quần phát ra, Thẩm Bị giật mình.

Là Thảo Thảo gọi tới.

“Em đồng ý.” Giọng của người trong điện thoại không có bất kì tình cảm nào, đơn điệu như học thuộc bài. Mắt Thẩm Bị chợt ươn ướt, là vì Thảo Thảo? Hay bởi vì ba chữ đó?

Chương 9: “rõ ràng thế làm gì chứ?”

Beta: Ngọc Nguyễn

“Em đồng ý.”

“Ừ, ngủ sớm đi.”

Giọng Thẩm Bị từ đầu bên kia điện thoại truyền đến, Thảo Thảo đến gần cửa sổ nhìn xuống dưới, lúc nửa đêm trời tối mù, chiếc Audi xám bạc bật sáng đèn quẹo ra khỏi tiểu khu.

Thảo Thảo lấy chai bia trong tủ lạnh ra, ngẩng cổ uống một hơi, đêm nay chỉ đành dựa vào nó thôi. Cô không muốn nghĩ đến lý do, cũng không muốn phân tích nguyên nhân gì, chỉ muốn ngủ thật ngon để ngày mai có đủ dũng khí mà từ chối.

Nhưng, dù cô có đủ dũng khí từ chối Thẩm Bị đi nữa thì liệu có còn dũng cảm để đối diện với nỗi cô đơn không? Những sự dằn vặt trắng đêm không ngủ vẫn còn đọng lại trong trí nhớ, cô có thể đối mặt một lần nữa ư?

Thẩm Bị, xem như là bạn cùng giường thôi, còn tốt hơn là chỉ có mình cô!

Ngủ thẳng một giấc đến giữa trưa, tắm rửa xong rồi đắp mặt nạ, nhìn mình đã ổn hơn nhiều, Thảo Thảo liền dọn dẹp sạch sẽ rồi mới đi làm.

Trên đường đi làm, cô vừa mở nguồn điện thoại thì Tiểu Văn đã gọi đến, nội dung đương nhiên là hỏi cô và Thẩm Bị thế nào. Thảo Thảo bình thản nói: “Không phải như cậu nghĩ đâu, Tiểu Tôn hiểu lầm thôi.”

“Haha, đưa cơm thôi mà thân thiết như thế, Nam Uy sao hiểu lầm được. Cậu mau nói thật đi!”

“Đưa cơm là anh ấy nợ mình, còn cái mà Tiểu Tôn thấy lúc chót rõ ràng là góc đứng của anh ta có vấn đề thôi.”

“Haizz…”

“Đến công ty rồi, không nói nữa.”

Thảo Thảo hít sâu, bước vào toà cao ốc.

“Luật sư Phùng”. Thang máy đến, Phùng Thượng Hương bước ra gật đầu nhìn cô xem như chào hỏi.

Tâm trạng Thảo Thảo bình thản, cảm xúc ổn định, không có cảm giác bồn chồn bất an gì cả. Cô không tính đến chuyện yêu đương, chỉ là xây dựng mối quan hệ nam nữ bất chính với người nào đó. Dù Phùng Thượng Hương biết thì cũng chỉ là chuyện cười mà thôi. Cô không quan tâm Phùng Thượng Hương quen biết Thẩm Bị ra sao, tại sao phải đi tìm tòi quan hệ giữa hai người họ chứ?

Thẩm Bị chẳng qua chỉ là động vật giống đực mà thôi.

Chỉ trong buổi sáng Thảo Thảo đã làm xong hết mọi việc. Hôm nay Tôn Nam Uy rất bận nên không có thời gian tìm cô hóng chuyện. Đến lúc tan ca, Thảo Thảo lấy sách ra ôn bài, còn khoảng gần một tháng nữa là thi Tư pháp rồi, cô phải chuyên tâm ôn bài mới được.

Tên giám đốc công ty ở tầng dưới tham ô nên bị người ta tố giác, kiểm sát viên vừa đến, Thẩm Bị đã nhận ra người đó! Đó là lão chiến hữu năm xưa, giờ đã là cán bộ rồi.

Thẩm Bị vui mừng rủ ông ta đi uống rượu, cơm no rượu say, lão chiến hữu ngần ngật bảo: “Thẩm Bị này, chú về địa phương ở cái nơi hỗn tạp này, có bị nhiễm thói hư tật xấu gì không hả?”

“Cái gì là thói hư tật xấu hả?!” Mắt Thẩm Bị đỏ ngầu, “Ông đây làm việc có nguyên tắc đấy nhé! Địa phương có nguyên tắc của địa phương, quân đội thì có nguyên tắc của quân đội. Năm xưa nếu không phải tôi không hiểu nguyên tắc thì giờ có thể đến nơi này làm việc ư!”

Lão chiến hữu xuất ngũ sớm, ông ta luôn cho rằng Thẩm Bị là kiểu người sẽ theo bộ đội cả đời, không ngờ lại gặp nhau ở đây. Điều này có nghĩa là gì, trong lòng ông ta biết rõ.

Chuyển sang chủ đề khác, ông ta hỏi, “Em dâu đâu?”

Thẩm Bị cười khẩy: “Ly hôn rồi!”

Lão chiến hữu kinh ngạc, không hỏi thêm gì: “Nào nào nào, đừng nhắc tới chuyện cũ nữa, uống đi!”

Nói rồi nâng ly uống cạn.

Thảo Thảo đang đọc sách thì điện thoại rung.

“Em đang ở đâu thế?” Thẩm Bị ở đầu bên kia căng giọng gào thét: “Tối rồi không về nhà mà đi đâu hả? Về ngay cho anh!”

Thảo Thảo nhìn đồng hồ đã mười một giờ rồi: “Anh đang ở đâu?”

“Ở nhà. Em về nhà ngay cho anh… ực, về ngay! Bất kể em đang sống chết bên cạnh thằng nào cũng phải về ngay!” Giọng Thẩm Bị là lạ.

Thảo Thảo nhẹ nhàng hỏi: “Anh đang ở Vạn Quốc thành à?”

“Ừ…”

“Em đến đó đây.” Thảo Thảo đứng dậy.

Có lẽ Thẩm Bị không yêu cô nhưng ít ra trong lúc này anh cần cô. Thảo Thảo nghĩ có thể được người ta cần và dựa vào là một điều hay.

Thẩm Bị nói số nhà và số tầng cho cô nghe, vừa vào thang máy Thảo Thảo còn nghĩ giả sử anh không ra mở cửa, thì đi về thôi, ít ra cũng được coi là đã đến. Chẳng ngờ, vừa đến trước cửa cô đã trợn tròn mắt.

Thẩm Bị nằm thẳng cẳng dưới đất, ngáy o o, cửa thì mở toang.

Thảo Thảo cố sức kéo anh vào nhà, Thẩm Bị trở mình nhìn Thảo Thảo, nắm tay cô lẩm bẩm: “Tiểu Quân, em về rồi à.”Vừa nói, mắt anh hơi ươn ướt, “Về là tốt rồi, về là tốt rồi! Chúng ta lại sống vui vẻ với nhau, sống vui vẻ với nhau…”

Thảo Thảo nhìn Thẩm Bị say bí tỉ nói năng mơ hồ thì mắt hơi cay cay. Cô có nghe nói về việc quân nhân ly hôn, không tránh khỏi hai người hai nơi, tình cảm thay đổi. Dù kiên cường như Thẩm Bị mà gặp phải chuyện giữa gia đình và quốc gia thì cũng bó tay, không thể lựa chọn.

Trước khi ngủ, một ý nghĩ bất chợt hiện lên trong đầu cô: Bây giờ Thẩm Bị đã về địa phương, vậy còn vợ trước của anh…

Cô không muốn nghĩ nữa, trước giờ cô chưa từng làm lính, cũng không có kinh nghiệm gì trong việc này, thậm chí ngay cả kì học quân sự năm nhất cũng bị huỷ bỏ do đúng dịp kỷ niệm thành lập trường. Quân nhân, với cô chỉ dừng ở khái niệm xa lạ nào đó trong tác phẩm nghệ thuật mà thôi.

Cho nên cô quen với Thẩm Bị nguyên nhân đa phần là bởi khác giới, không có Thẩm Bị thì sẽ có người khác. Cô đã vứt bỏ cách sống bình thường, thật ra thì làm tình nhân cũng không tồi, tiền bạc sòng phẳng, không giống kiểu mờ ám của những người sống chung.
Lúc Thẩm Bị tỉnh lại thì đầu đau vô cùng. Nhìn quanh một lượt, chợt thấy mái tóc dài đen mực: “Tiểu Quân?”

Người đó khẽ cử động, ngẩng đầu lên, khuôn mặt vừa xa lạ vừa quen thuộc: “Tỉnh rồi à?”

Trong mắt Thẩm Bị hiện lên nỗi thất vọng, dù chỉ là thoáng qua nhưng Thảo Thảo vẫn nhận ra. Cô có thể hiểu cảm giác này, giống như mỗi sáng thức dậy không nhìn thấy Quan Hạo vậy.

“Em đi nấu vài thứ. Anh dọn dẹp đi, chín rưỡi rồi, còn phải đi làm nữa.” Thảo Thảo vừa nói vừa bỏ tay anh ra rồi đi ra ngoài.

Thẩm Bị không buông tay ra mà nắm chặt hơn, kéo Thảo Thảo lại ôm vào lòng.

Thảo Thảo không rõ hiện tại trong mắt Thẩm Bị cô là Thảo Thảo hay Tiểu Quân nữa? Nhìn đầu Thẩm Bị đầy mồ hôi, mắt thì mơ màng, Thảo Thảo nhắm mắt lại, cô tưởng tượng đến Quan Hạo, giống như trước đây…

“Chuyên tâm chút đi!” Thẩm Bị hung dữ cắn cô một cái, hung bạo ôm lấy cô. Thảo Thảo đau đớn “á” lên một tiếng, mồ hôi lạnh túa ra. Thẩm Bị nới lỏng tay, Thảo Thảo từ từ thở ra, nhìn vào mắt anh: “Chúng ta cứ tự làm việc của mình không được sao?”

Lời vừa thốt ra, đột nhiên thấy Thẩm Bị dừng lại, chống cánh tay xuống giường nâng người lên, cúi đầu trợn mắt nhìn cô. Thảo Thảo ôm anh, nghênh đón nói nhỏ: “Rõ ràng như vậy làm gì?!”

Hưm! Thẩm Bị rên một tiếng, động tác càng thêm cuồng bạo, giống như xe đua đang tăng tốc mặc kệ mọi thứ mà lao đi.

Hưng phấn cùng đau đớn đồng thời ập tới bao lấy Thảo Thảo, cô kêu the thé, gào khóc, trong âm thanh hỗn loạn dứt khoát quên mình!

Thẩm Bị áy náy nhìn Thảo Thảo đang ngủ say, chuyện quá khứ thì để nó qua đi, anh không thể quay lại quân đội nữa, Tiểu Quân cũng không quay về. Thẩm Bị của hiện tại là boss của Tập đoàn Thương mại Quốc gia, là thương nhân, là một kẻ hẹp hòi tư lợi. Có lúc, anh cũng muốn làm một người hoàn toàn khác, nhưng anh thật sự không tìm được chỗ xuất phát.

Câu nói hồi sáng của Thảo Thảo “Rõ ràng như vậy làm gì” đã đánh một phát mạnh vào lòng anh. Anh sống một cách vô tri vô giác quá lâu rồi?

Lúc trước anh không phục, cũng từng muốn giữ mình trong sạch, nhưng mà…

Một Thảo Thảo như thế, một Đặng Thảo Thảo ngu ngốc vào thời điểm anh khốn đốn nhất đã cười quyến rũ đến thế, rồi chỉ bằng một câu nói đã khiến anh thương tích đầy mình, xấu hổ vô cùng.

Đúng là tự mình lừa mình, quân nhân ư, bản thân mình vốn không xứng với hai chữ này!

Thẩm Bị vào phòng bếp, bật bếp hâm sữa. Làm vậy khiến anh nhẹ nhõm đôi chút, Đặng Thảo Thảo này hẳn cũng giống anh nhỉ? Những thứ trước giờ anh chưa từng để tâm, những điều anh chưa từng nghĩ đến giờ lại ập tới. Anh rất tò mò, chồng cũ của Thảo Thảo là người thế nào? Tại sao họ lại ly hôn? Chẳng lẽ bọn họ cũng sống xa nhau ư?

Thẩm Bị không phải người nhiều chuyện, Thảo Thảo cũng chẳng phải kẻ đay nghiến người cũ. Hai người lịch sự ăn xong bữa sáng vào lúc gần trưa.

Thẩm Bị muốn tiễn Thảo Thảo, Thảo Thảo nói: “Không cần đâu, bọn Tiểu Tôn đều biết anh, phiền phức lắm.”

Thẩm Bị gật đầu, lái xe đi.

“Thảo Thảo!” Xe chạy được một đoạn lại lùi lại, Thẩm Bị ngó đầu ra cửa sổ nói, “Tối nay đừng tăng ca, về sớm một chút!”

Thảo Thảo chần chừ một lát rồi hỏi: “Anh… về ăn cơm à?”

Thẩm Bị cau mày đáp: “Không chắc.”

Thảo Thảo nói: “Tối em sẽ về.”

Còn sớm hay muộn thì không biết được.
Thẩm Bị nhìn cô một cái, không nói gì, lái xe ra khỏi tiểu khu.

Tối, Thảo Thảo theo thường lệ ở lại công ty đọc sách đến mười một giờ mới thu dọn về nhà Thẩm Bị. Trong nhà tối thui, Thẩm Bị vẫn chưa về. Anh không nói có về hay không, cũng không nói mình đi đâu. Ở trong căn nhà tối đen như mực giống như quay lại lúc đó.

Thảo Thảo thấy trong tủ rượu còn vài chai, mới uống một ít đã cảm thấy choáng, liền đi tắm rồi ngủ.

Không rõ ngủ được bao lâu, Thảo Thảo cảm giác bên người hơi là lạ. Cô mở mắt, thấy đầu giường có ánh lửa le lói. Thẩm Bị đang ngồi dựa vào đầu giường nhắm mắt hút thuốc.

“Khụ khụ!” Thảo Thảo bất cẩn hít vào một ngụm khói, sau đó cô cảm thấy hình như mình lại thèm thuốc, rất muốn hút một điếu, “Đưa em một điếu.”

Thẩm Bị nhìn cô, gảy điếu thuốc trong tay: “Em uống rượu à?”

Thảo Thảo hít thử mùi trên người mình, đâu có nồng đâu ta? ‘À’ một tiếng xem như đã trả lời, nhìn làn khói cháy dần ở đầu điếu thuốc, Thảo Thảo rất muốn hút một điếu.

Thẩm Bị hỏi: “Sao lại uống rượu?”

“Muốn uống thì uống thôi.” Thảo Thảo xoay đầu nhìn anh, cười hì hì đáp lại, Thẩm Bị cũng nhìn cô, anh thấy nụ cười hiện lên trên mặt cô nhưng không hiện trong đôi mắt, “Em mất ngủ, nhưng lại không thích uống thuốc ngủ. Uống chút rượu để dễ ngủ hơn thôi! Ôi, đưa em điếu thuốc, anh làm con sâu nghiện thuốc tỉnh dậy rồi.”

Thẩm Bị nhìn cô: “Cai đi! Cai hút thuốc đi, chẳng phải thứ gì tốt lành gì đâu.”

Gương mặt đang cười của cô từ từ đơ ra, rồi đột nhiên lại như hoa nở rộ: “Anh nói gì chứ! Làm như cai dễ lắm vậy! Anh thử cai cho em xem đi! Hừ…” Cô ngáp một cái rồi nằm xuống giường lầm bầm, “Không hút thì không hút, có gì nghiêm trọng đâu chứ!”

Thẩm Bị cúi đầu nhìn Thảo Thảo đang nằm trên giường hỏi: “Sao em lại ly hôn?”

Thảo Thảo ngưng thở một lát, tiếp đó là một màn im lặng.

Thẩm Bị thở dài, dụi thuốc rồi đi ngủ. Anh vừa bước vào nhà đã ngửi thấy mùi rượu, anh chỉ muốn biết tại sao Thảo Thảo lại uống rượu mà thôi!

Vẫn một màn trầm mặc, máy điều hoà phát ra âm thanh ù ù, Thẩm Bị mở to mắt nhìn trần nhà, trong lòng sôi trào. Anh nhớ về lần trước tụ họp trò chuyện với đám bạn bè kinh doanh.

“Phụ nữ thời nay còn ghê gớm hơn đàn ông nhiều. Lần trước tôi bị một cô chuốc rượu đến mức xuất huyết bao tử, đến giờ cứ ngửi thấy mùi rượu là muốn ói.”

“Tất nhiên rồi, chẳng phải thường hay nói uống rượu sợ đám tóc dài sao. Có điều, ông anh giờ thành kẻ khát rượu rồi, uống đến mức ai cũng phải sợ hết. Quan tổng, anh nói đúng không?”

“Hừ! Mấy người gặp phải đàn bà mượn rượu giả điên chưa?” Quan Hạo là tổng giám đốc đại diện cho một Công ty thiết bị thám trắc của Châu Âu đặt tại Trung Quốc, rất nho nhã. Sau khi tốt nghiệp đại học, từng làm bên bộ phận tiêu thụ ở công ty nước ngoài, sau đó tự mình mở công ty xây dựng sự nghiệp. Về sau, nghe đồn do trong nhà gặp chuyện gì đó nên đóng cửa công ty, còn mình thì chạy sang châu Âu, lúc về nước đã trở thành Tổng giám đốc đại diện rồi.

Thẩm Bị nhớ hôm đó Quan Hạo nói: “Đàn bà uống rượu trăm phần trăm không phải do rượu ngon. Ai mà tin cô ta thì kẻ đó là đồ ngu!” Quan Hạo giận dữ nói.

Người ngồi đây đều là trí thức, nên không ai hỏi thêm gì.

Hôm đó Quan Hạo uống rất nhiều, nhà Thẩm Bị và anh ta tiện đường nên Thẩm Bị chở anh ta về, trên đường về Quan Hạo say quắc cần câu lặp đi lặp lại câu kết, đôi lúc nghẹn ngào mấy câu: “Sao mình lại ngu đến thế? Tại sao lại tin chứ? Cô ấy sao có thể thích uống rượu được!” Sau đó Quan Hạo lại khóc.

Thẩm Bị biết Quan Hạo mới kết hôn, vợ anh ta cũng từng đi du học, nhưng nhìn dáng vẻ Quan Hạo bây giờ cũng chẳng về nhà được. Hai người dừng bên đường hóng gió đêm.

Bốn giờ sáng hôm sau, Quan Hạo tỉnh rượu chút chút Thẩm Bị mới đưa anh ta về nhà.

Quan Hạo chỉ hỏi một câu: “Tôi có nói gì không?”

Thẩm Bị thong dong lái xe đáp: “Anh bảo đừng tin phụ nữ thích uống rượu.”

Quan Hạo không đáp, gần về đến nhà, đột nhiên Quan Hạo nói với Thẩm Bị: “Thẩm Bị, anh trả lời thật đi, anh đã từng bị phụ nữ lừa, còn cho rằng thực ra bản thân chẳng là thứ gì cả chưa?”

Thẩm Bị không đáp, thả anh ta xuống đường rồi lái xe đi.

Chớp mắt, trần nhà màu trắng phản chiếu ánh đèn mờ nhạt. Anh nghĩ, anh bị lừa rồi, lừa vô cùng thảm hại. Nhưng khi thấy Tiểu Quân khóc, anh cảm thấy tất cả đều đáng đời! Anh đáng bị thế!

Còn bây giờ ư? Thảo Thảo đang lừa anh sao? Tại sao Thảo Thảo lại uống rượu?

Thẩm Bị xoay người, hướng mặt ra ngoài nhắm mắt. Thảo Thảo chỉ là người phụ nữ anh bao nuôi mà thôi, không cần để ý nhiều. Ngủ một ngày thì tính một ngày, quan tâm nhiều làm gì. Hợp tan dễ dàng, anh chỉ cần người phụ nữ như thế.

Tay cảm nhận được sự va chạm khe khẽ, Thảo Thảo đang say giấc lần tìm đến tay anh, nắm lấy ngón giữa rồi ngủ tiếp. Thẩm Bị chần chừ một lát, từ từ xoay mặt sang hướng Thảo Thảo, nhẹ nhàng nắm lấy tay cô.

Ánh đèn bên ngoài nhàn nhạt xuyên qua màn cửa chiếu vào phòng, nhờ vào ánh đèn mờ, Thẩm Bị cẩn thận quan sát Thảo Thảo. Lông mày nhàn nhạt, lông mi dài mảnh, mũi không cao lắm, nhìn nghiêng chỉ thấy đường cong nhàn nhạt. Môi mím lại, đối xứng với đường nét mờ giữa hai hàng mày.

Thẩm Bị giơ tay vuốt nhẹ mi tâm của Thảo Thảo, Thảo Thảo khẽ nhích người, Thẩm Bị lại nhẹ tay hơn, chẳng biết tại sao, anh áp tay lên gò má cô. Thảo Thảo cọ mặt mình lên bàn tay thô ráp của anh như con mèo nhỏ, chép miệng ngủ tiếp!

Thẩm Bị khẽ rụt tay về, cảm xúc mềm mại mượt mà trong lòng bàn tay làm anh nhớ đến con mèo mà Tiểu Quân từng nuôi. Mềm mại đến nỗi tuỳ ý anh giày vò, nhưng lúc cáu gắt thì cào cho anh mấy phát chảy máu. Tiểu Quân là thế, Thảo Thảo cũng thế ư? Hay phụ nữ đều như thế? Anh cười khổ, anh cũng không rõ rốt cục mình đang muốn làm gì nữa?

Một Kiều Tiểu Nhuế đã đủ phiền rồi, giờ lại thêm một Thảo Thảo. Anh nghĩ: Phụ nữ không đơn giản chút nào. Sao có thể vừa cần họ lại vừa mặc kệ họ được đây?

“Anh Thẩm à, phụ nữ ngày nay đều là lấy tiền, không lấy người. Anh đừng cố chấp giữ cái tác phong gì đó nữa, em thấy anh cứ ôm khư khư thế riết hồi sẽ thành bệnh đấy. Thoả mãn sinh lý không được hả? Ha ha ha!” Bạn chơi golf từng nói với anh như thế.

“Rõ ràng như vậy làm gì?” Thảo Thảo ôm lấy cổ anh, ướt át nói, “Cứ tận hưởng không được à?”

Thẩm Bị đang chìm trong mộng, anh mơ thấy Thảo Thảo ôm lấy cổ anh, rồi sóng nước như bức màn che phủ khắp bầu trời. Anh muốn kêu Thảo Thảo đi đi, nhưng không thấy cô đâu. Cổ càng ngày càng bị nước siết chặt hơn…

Chương 10: Thẩm bị là người tốt

Beta: Ngọc Nguyễn

Một ngày của hai người rất đơn giản, căn nhà ở MOMA của Thẩm Bị rộng hơn 140 m2, bên trong có phòng tập thể dục trang bị đầy đủ hai bộ thiết bị tổng hợp, Thảo Thảo tính sơ qua cũng cỡ sáu bảy vạn. Bình thường chẳng thấy Thẩm Bị dùng phòng này. Thảo Thảo thức dậy sớm, tập yoga trong căn phòng hướng Đông ấy.

MOMA được biết đến là nơi luôn ấm áp mát mẻ, Thảo Thảo từng thấy slogan đó, cũng biết nhà ở đây đều có những trang thiết bị tiên tiến. Nhưng dưới cái nhìn của cô, cô chỉ thấy kiểu nhà này giống như hang núi, có nhiều cửa sổ sát đất cao rộng hơn 1m. Ở Bắc Kinh, nếu cửa sổ sát đất mà cao rộng như thế thì việc giữ nhiệt là cả một vấn đề. Vừa bước vào, Thảo Thảo phát hiện điều kiện ở đây quả thật rất tốt, ít nhất cũng không cần phải mở điều hoà suốt ngày vào mùa hè. Mở một chút rồi tắt đi trong phòng cũng giữ nhiệt được rất lâu. Đương nhiên điều này chỉ có tác dụng với người đẹp ít mồ hôi như Thảo Thảo, còn dạng đàn ông lúc nào cũng ra mồ hôi như Thẩm Bị thì ở đâu cũng như nhau.

Thảo Thảo nhìn ra ngoài, tập theo tiết tấu âm nhạc được một tiếng rưỡi, nhạc dứt, thời gian cũng hết. Thảo Thảo đứng dậy dọn dẹp đồ đạc thì thấy Thẩm Bị đang khoanh tay dựa lên cửa nhìn mình.

“Ủa? Anh đứng đây lúc nào thế? Làm ồn đến anh hả?” Thảo Thảo lấy khăn lông lau mồ hôi, lọn tóc ươn ướt dính lên trán, mái tóc dài xoã ra dưới mắt Thẩm Bị.

Bóng dáng yểu điệu linh hoạt, thân người mềm mại không xương lúc nãy trong chớp mắt trở lại là cô gái thanh tú lanh lợi và điềm tĩnh đứng trước mặt anh.

Thẩm Bị giơ tay vén tóc Thảo Thảo đặt lên mũi ngửi, cau mày: “Tóc em có mùi!”

Thảo Thảo vẫn còn lạc trong ánh nhìn thán phục của Thẩm Bị, chợt nghe câu nói này thì mặt đỏ ửng. Đẩy anh ra mắng “đáng ghét”! rồi chạy vào nhà tắm đóng sầm cửa lại.

Thẩm Bị ở ngoài cười ha ha, sau đó hát lạc tông “Tôi là một người lính...” gì gì đó.

Đây là lần đầu tiên Thảo Thảo thức dậy ở nhà Thẩm Bị với thần thái tỉnh táo, cũng là lần đầu sau hai năm ly hôn, bên cạnh Thẩm Bị tự nhiên có một người phụ nữ nằm cạnh, một người phụ nữ thực sự. Cho dù con đường tương lai có thế nào, thì sự khởi đầu này —— ít ra cũng không tệ.

Tâm trạng Thẩm Bị vui vẻ, đưa Thảo Thảo đi gửi tài liệu cho khách hàng trước, tiếp đến đưa cô đến Quốc mậu, rồi sau đó mới đi làm. Thảo Thảo vốn muốn bảo anh dừng xe ở trung tâm Kinh Quảng với lý do cũ mèm. Nhưng Thẩm Bị cau mày, không nhiều lời lái xe đến trước cửa khu cao ốc A Quốc mậu, lúc gần xuống xe, Thẩm Bị nói: “Tối về nhà đọc sách đi, muộn quá còn ở văn phòng không an toàn.”

Thảo Thảo cảm thấy ấm áp trong lòng. Nếu cuộc sống “tình nhân” là thế này, thì quả thật cũng tốt. Thẩm Bị quay đầu xe, khởi động, nhấn còi “bim” một tiếng, Thảo Thảo vẫy vẫy tay nhìn anh lái đi.

Tình nhân? Xem ra Thẩm Bị không phải dạng người nuôi tình nhân rồi? Nhưng tại sao anh sỉ nhục người khác rồi lại tự sỉ nhục mình như thế chứ?

Thảo Thảo đã dứt khỏi tình cảnh tự thương hại mình vào hai ngày trước và bắt đầu tìm tòi bản chất của mối quan hệ nam nữ này.

Cô thừa nhận, Thẩm Bị quả thật là một người tốt. Mặc dù hơi nhỏ mọn, hơi lỗ mãng, lại rất gia trưởng, nhưng anh là một người tốt. Có thể anh không hiểu phụ nữ nhưng Thảo Thảo tin Thẩm Bị hoàn toàn không có ý nghĩ xem thường, thậm chí chơi đùa với phụ nữ.

Nhưng sao anh lại muốn làm thế?

Thảo Thảo xoay người đi lên tầng, cậu bảo vệ nhiệt tình gật đầu chào cô: “Chào buổi sáng, luật sư Đặng! Hôm nay thần thái của chị nhìn không tệ nha!”

“À, chào buổi sáng, cậu Trương! Vậy sao? Cám ơn cậu nhé!” Thảo Thảo vui vẻ bước vào thang máy, trong lòng ngân nga lại câu hát về người lính mà Thẩm Bị hát lúc sáng. Bài đó tên là gì ấy nhỉ? Thảo Thảo mãi chưa nhớ ra thì đã đến tầng làm việc.

“Chào buổi sáng!”

“Thảo Thảo, hôm nay vui vẻ thế!” Lúc ăn trưa, cuối cùng Tôn Nam Uy cũng có thời gian hóng chuyện, thần bí đến gần cô thám thính. Mọi người đều đi ăn cơm hết rồi, Thảo Thảo tự nấu cơm mang theo. Tôn Nam Uy vội vàng lấy đũa tre tiện lợi của mình ra.

Thảo Thảo vì tiết kiệm nên thường tự làm cơm trưa mang theo. Các món ăn không phải đều tươi mới, các món Thảo Thảo làm không nhiều, chẳng qua chỉ có khoai tây, ớt chuông và bí ngòi, hơn nữa không thêm nhiều các gia vị linh tinh. Tôn Nam Uy ăn được một lần, những lần sau thường cùng “chia sẻ bát cơm”, quá đáng hơn, anh ta còn gọi Tiểu Văn đến chia nhau ăn nữa.

Thảo Thảo vốn ăn không nhiều, vì kế hoạch giảm cân, nên cô cũng không để tâm đến mấy chuyện bắt nạt kiểu này.

Hôm nay, Tôn Nam Uy rõ ràng không phải vì bát cơm, Thảo Thảo vừa bước vào phòng hội nghị thì Tôn Nam Uy đã đi theo sau.

“Thảo Thảo, tối qua Tiểu Văn gọi điện đến chỗ cô mà sao chẳng ai bắt máy thế?”

Thảo Thảo nhớ đến lời Thẩm Bị từng nói, hình như anh không muốn để người khác biết, nhưng quan hệ giữa anh, Tôn Nam Uy và Tiểu Văn chắc không đơn giản. Thảo Thảo đảo mắt, quyết định để Thẩm Bị tự chọn có nói cho họ biết hay không.

“Vậy à? Sao tôi không biết?” Thảo Thảo lòng vòng quanh co. Nói thừa, nếu =biết thì đã bắt máy rồi. “Có thể gọi di dộng cho tôi mà. Tiểu Văn chắc rõ đường dây điện thoại bàn có lúc không tốt.”

Tôn Nam Uy vẫn không chùn bước: “Tôi với Tiểu Văn đã đến nhà tìm cô.”

“Mấy giờ?” Thảo Thảo nhếch mày.

“11 giờ!” Tôn Nam Uy trả lời thẳng thắn.

“Hai người… có việc gì à?” Thảo Thảo xoay lại nhìn Tôn Nam Uy, dứt khoát nói thẳng: “Lại còn đến nhà tìm? Tôn Nam Uy, tôi khuyên anh tốt nhất đừng giúp kẻ xấu làm điều ác, Tiểu Văn rảnh đến mức không có việc gì làm, anh cũng thế sao? Sáng sớm nay tôi đã đi gửi tài liệu giùm anh, dùng tiền của tôi đấy. Hai người thanh toán đi!”

Da mặt Tôn Nam Uy rất dày, cười hì hì: “Nào dám chứ!” Ăn sạch phần của mình, anh ta lại lén lấy phần của Thảo Thảo đặt vào chén mình, “Chẳng phải biết cô sắp thi sao, sớm tối đều ôn bài nên chúng tôi nào dám tạo thêm phiền phức cho cô! Tiểu Văn lo cho cô nên mới đến nhà đó.”

Anh ta thật là… hóng chuyện đến cùng đây mà! Thảo Thảo cảm thấy căn phòng quá nóng bức, nguýt Tôn Nam Uy nói: “Uống rượu, tóm lại là đi bar.”

“Được rồi, Thảo Thảo, tôi biết cô uống được, nhưng hôm qua, cô vừa nghe điện thoại xong là về luôn đúng không?”

“Sao anh biết?”

“Hì hì, văn phòng Luật này có mấy người chứ? Thả bom ra tiếng chút thôi thì giấu được ai?”

Thảo Thảo nhớ lại lúc mình đi, thì trợ lý Tiểu Vương vẫn chưa đi. Chẳng lẽ là cô ấy?

Thảo Thảo đành cười gượng: “Ha ha, luật sư Tôn à, anh có ý gì đây hả?”

Tôn Nam Uy bày ra dáng vẻ anh hai, dặn dò: “Thảo Thảo, Tiểu Văn là bạn học của cô, Thẩm Bị lại do chúng tôi giới thiệu. Hai người có tiến thêm bước nào, sớm muộn gì cũng lộ ra thôi. Nếu không bên Tiểu Văn biết báo cáo thế nào.”

Thảo Thảo hiểu đùa giỡn phải có giới hạn, nói gì thì Tôn Nam Uy cũng là ông chủ của mình, nói vậy cũng được rồi. Cô lia đôi mắt to nhìn bốn phía, nhỏ giọng bí hiểm nói: “Anh có thể kể cho tôi biết, luật sư Phùng của chúng ta quen với Thẩm Bị phải không?”Gì? Tôn Nam Uy vốn cho rằng mình sẽ nghe được câu chốt, ai dè Thảo Thảo lại đưa ra vấn đề mới toanh.

Nhưng chuyện này lại làm anh ta thấy khó xử. Cái này… chuyện đó… mấy thứ này…, thế là dứt khoát nói: “Ể, đến giờ rồi. Tôi đi trước đây.”

Thảo Thảo thong thả dọn dẹp mọi thứ, vốn đã chạy đến cửa, đột nhiên Tôn Nam Uy quay lại, ê một tiếng rồi ngồi xuống, nhích người sát gần thần bí nói: “Kể cho cô biết, cô đừng đi nói với người khác nha!”

Mắt Thảo Thảo sáng lên, não cũng tích cực hoạt động. Những tin tức muôn màu đặc sắc ở nơi công sở so với những thứ nhàm chán tẻ nhạt trong cuộc sống gia đình chính là điểm tựa quan trọng giúp Thảo Thảo vui vẻ sống qua ngày. Chỉ nghe Tôn Nam Uy kể: “Hồi đó, Phùng Thượng Hương và Thẩm Bị cùng đi xem mắt, mà Thẩm Bị không để ý đến cô ta. Chuyện này làm cô ta mất mặt, nên ở công ty không ai dám nhắc đến nữa.”

Thảo Thảo chớp mắt, cười trên nỗi đau của người khác: “Do anh giới thiệu à?”

Tôn Nam Uy đáp: “Tôi nào dám chứ! Tôi còn mong cô ta không tìm được người thích hợp nữa kìa! Do một người thân của một người bạn có quan hệ loằng ngoằng xa tít giới thiệu, mới gặp một lần cô ta đã chấm Thẩm Bị rồi, nhưng Thẩm Bị lại bảo không có cảm giác nên thôi bỏ. Vì chú của Tiểu Văn có quan hệ hơi thân với Thẩm Bị nên chúng tôi mới biết.”

Thảo Thảo hẹp hòi nói: “Ồ, vậy Phùng Thượng Hương có biết hai người có quan hệ với Thẩm Bị không?”

Tôn Nam Uy tức thì thẳng người nhìn ra sau, thì thầm tiếp: “Không biết! Người nhỏ mọn như cô ta, tạch ——” Tôn Nam Uy làm tư thế cứa cổ.

Thảo Thảo che miệng cười, Tôn Nam Uy chọc cô: “Còn cô?”

Thảo Thảo cắn môi, hồi lâu mới nói: “À, chẳng phải anh có người quen với Thẩm Bị sao, tự đi mà hỏi anh ấy đi, tìm tôi làm gì! Ê, luật sư Phùng về rồi kìa, đừng lộn xộn nữa!”

Thảo Thảo yểu điệu bước ra ngoài, Tôn Nam Uy vò đầu nhìn bóng dáng Thảo Thảo, ngẫm hồi lâu mới tự đúc kết được: “Hỏi Thẩm Bị?! Ý của anh ta cũng là ý của cô? Wow, tốc độ nhanh dữ thần!”

Lỗ Tu Thừa đã thu thập xong các tài liệu cần để chuẩn bị về thời gian kế hoạch, đang thương lượng với Kiều Tiểu Nhuế về bước tiếp theo thì Thẩm Bị đi ra cười ha ha nhìn bọn họ rồi nói: “Ơ, trưa rồi sao không đi ăn? Đi, cùng đi ăn nào!”

Lỗ Tu Thừa thẳng người: “Thẩm tổng, hôm nay tâm trạng vui dữ!”

Thẩm Bị sờ sờ mặt, “Vậy hả? Ngày thường tôi không thế này à?”

“Ha ha, Thẩm tổng, chắc chắn anh đã gặp chuyện gì hay lắm! Thấy anh vui như trẻ 10 tuổi đấy.”

Thẩm Bị ngẫm lại, thấy quả thực mấy ngày nay mình “rất trẻ”, bản tính kiêu ngạo của đàn ông được đề cao phe phẩy, “Thằng nhãi như cậu chỉ nói xàm, trẻ 10 tuổi là được mấy tuổi hả?! Đi ăn không, không đi thì đừng tiếc!”

“Khoan khoan, sếp mời sao dám không đi chứ! Tiểu Nhuế, đi nào!”

Dựa vào trực giác của phụ nữ, Kiều Tiểu Nhuế đã sớm phát hiện điều lạ kì ở Thẩm Bị, những điều mà Lỗ Tu Thừa vừa hỏi cũng chính là điều cô muốn biết, nên cô chỉ ngồi bên cạnh không lên tiếng. Thấy Thẩm Bị lấp liếm cho qua chuyện, lòng cô càng thêm nghi ngờ, nhưng lại không muốn làm người ta ngờ vực nên cười cười đứng dậy đi cùng họ.

Đang lúc ăn trưa ở nhà ăn, thấy tài xế Tiểu Trương đã ăn xong đi trước, Kiều Tiểu Nhuế bèn mượn cớ có việc nên về trước.

“Ơ, trợ lý Kiều! Có việc gì không?” Tiểu Trương là quân nhân xuất ngũ vừa được Thẩm Bị tuyển vào năm nay. Là người thật thà, hơn nữa nghe nói trước đây là lính trong đội của Thẩm Bị, nên mỗi lần Thẩm Bị đi làm việc đều thích dẫn cậu ta theo cùng. Ngày thường Thẩm Bị rất quan tâm đến cậu ta, chẳng qua trong công ty luôn bảo nhau rằng—— tốt nhất đừng làm Thẩm tổng quan tâm tới. Lúc mắng chửi người đều không hề khách sáo, từ Tiểu Nhuế mọi người mới biết, Thẩm tổng răn dạy quở trách Tiểu Nhuế như mưa bão!

Chính vì nguyên nhân này, nên trong công ty, Tiểu Trương như một anh hùng đặc biệt, gặp lúc Thẩm Bị nổi điên mắng người, mọi người đều để Tiểu Trương đi dập lửa. Thẩm Bị vừa thấy Tiểu Trương là biết mình lại quá nóng nảy hơn bình thường rồi, những lúc như thế anh sẽ thở dài một hơi, rồi không nói thêm gì nữa.

“À!” Tiểu Nhuế vuốt tóc, “Chẳng có gì cả. Tán gẫu linh tinh thôi. Ờ… Dạo này tình hình dùng xe của Thẩm tổng vẫn ổn chứ?”Tiểu Trương đã hai lăm “xuân xanh”, thoạt nhìn trắng trẻo thanh tú, lại là tâm phúc bên cạnh Thẩm tổng, là cậu chàng đẹp trai nổi danh trong công ty. Cậu ta là lính xuất ngũ từ quân của Thẩm Bị, khi đó Thẩm Bị đang cần người nên nhân tiện gọi cậu ta đến. Tuy rằng trẻ tuổi nhưng lại rất thông hiểu cấp bậc trên dưới.

Cậu ta cũng có nghe nói về chuyện mập mờ giữa Thẩm Bị và Kiều Tiểu Nhuế, nhưng trong lòng chẳng muốn dính tới. Bây giờ nghe Kiều Tiểu Nhuế hỏi vậy, bèn nghĩ một thoáng rồi nói đúng chức trách: “À, lúc đi làm thì không có gì, dùng xe rất tốt. Tan làm Thẩm tổng thích tự lái hơn, tôi cũng không biết thế nào.”

“Hai ngày nay hình như Thẩm tổng thường đến trễ, có phải do kẹt xe không?”

“Cũng có thể ấy chứ? Lúc tôi đến có xem thời sự, bảo trên đường kẹt xe dữ lắm.”

“Ờ! Sau khi tan ca Thẩm tổng đi gặp khách hàng cũng không dùng xe à?”

Tiểu Trương nhớ Thẩm tổng đã từng bảo cậu ta phải tập trung ôn bài, tối không cần đi theo. Nhưng không thể nói trực tiếp thế này với Kiều Tiểu Nhuế nên đáp: “Thẩm tổng thích tự lái xe hơn, lúc còn trong quân ngũ, anh ấy không thích người khác chạm vào xe của mình. Cho nên sau khi tan ca, anh ấy đều tự mình lái. Những lúc đi gặp gỡ khách hàng cũng vậy.”

Kiều Tiểu Nhuế nhìn Tiểu Trương, Tiểu Trương quen đứng nghiêm chỉnh như chiến sĩ đang báo cáo tình hình với cấp trên. Vẻ thật thà và cẩn trọng luôn hiển hiện trên khuôn mặt cậu lính.

Kiều Tiểu Nhuế cười “phì” một tiếng, nói đùa: “Được rồi, anh nghỉ ngơi đi. Xem anh kìa, ở đây đâu giống quân đội đâu, thoải mái đi nào.”

Tiểu Trương đỏ mặt, gãi đầu: “Hê hê, quen rồi! Trợ lý Kiều, còn chuyện gì nữa không? Không thì tôi đi trước đây.”

“Không. À, mấy bữa xã giao gần đây thường uống nhiều rượu, sau khi Thẩm tổng uống xong còn lái xe thì nguy hiểm lắm, anh nhớ để ý chút!” Kiều Tiểu Nhuế dặn xong rồi xoay người đi khỏi.

Tiểu Trương ngẫm cũng có lý, mình nên để ý nhiều hơn. Thẩm tổng uống rượu dữ lắm, uống nhiều vậy sao lái xe được? Ấy chẳng phải toi đời à!

Chỉ nghĩ thôi mà cậu ta đã sợ toát cả mồ hôi rồi!

Thẩm Bị nhìn Tiểu Nhuế đi khỏi, chợt cảm thấy nhẹ cả người giống như lùi xa khỏi vách núi cheo leo, dù chưa tìm được đường ra nhưng ít ra cũng đã an toàn rồi.

Chẳng qua lúc ấy Thẩm Bị chẳng suy nghĩ gì nhiều nên mới nói đùa như thế.

“Tiểu Lỗ, cậu thấy Tiểu Nhuế thế nào?”

Lỗ Tu Thừa không biết mấy ngày nay có chuyện gì xảy ra với Thẩm Bị, những gì cậu biết được chỉ quanh quẩn quanh mối quan hệ mờ ám giữa Thẩm Bị và Kiều Tiểu Nhuế. Vừa nghe hỏi thế thì trong lòng cậu hơi phiền chán, tự anh thích thì thích thôi, còn hỏi người khác làm gì cơ chứ!

Nhưng Thẩm Bị là sếp của cậu ta, hơn nữa công ty xuyên quốc gia cũng của người Trung Quốc, biết rõ sếp mới là ông trời, thế nên cười bảo: “Rất tốt ạ, vừa thông minh vừa chuyên nghiệp, luôn trung thành với công ty. Hiện giờ, người ta rất nóng vội, người trầm tĩnh làm việc giống cô ấy hiếm lắm.” Lỗ Tu Thừa cảm khái, cậu đứng dưới góc độ của một đồng nghiệp công tâm đánh giá Kiều Tiểu Nhuế. Đây chính là ấn tượng đầu tiên mà cô đem đến cho cậu.

Thẩm Bị nhận ra sự thận trọng và tránh né trong lời nói của Lỗ Tu Thừa, chợt ý thức được mình đã quá lơ là rồi. Vừa rồi anh chỉ nghĩ đến tin đồn Lỗ Tu Thừa theo đuổi Kiều Tiểu Nhuế trong công ty thôi, vui vẻ ngẫm nghĩ chuyện thành đôi của người ta. Lỗ Tu Thừa nói thế làm anh sực nhớ chuyện mờ ám giữa mình và Kiều Tiểu Nhuế, phiền phức quá. Bèn cười ha ha rồi bảo: “Dĩ nhiên rồi, tôi rất an tâm. Sáp nhập công ty là chuyện lớn, không thể qua loa sơ sài chút điểm nhỏ nào. Tiểu Nhuế tuy thông minh nhưng dù sao cũng là phụ nữ, ở trong công ty thì không sao, nhưng ra ngoài thì rắc rối lắm. Tôi luôn tìm một người hợp ý giúp cô ấy, vừa san sẻ áp lực vừa phối hợp nhịp nhàng trong công việc, trong ngoài đều phối hợp chặt chẽ. Vậy thì tôi có thể thoải mái làm ông chủ rồi.”

Lời nói hàm chứa ý muốn cắt bớt quyền hạn làm Lỗ Tu Thừa kinh ngạc. Kiều Tiểu Nhuế đã đắc tội gì với Thẩm Bị chăng? Hay mình đã làm gì đó không đúng nên Thẩm Bị nói vậy để thử mình?

“Thẩm tổng nói quá rồi. Trợ lý Kiều nhiều kinh nghiệm trong công việc, xử lý công việc rõ ràng ngăn nắp. Tôi rất phục cô ấy. Nếu không có trợ lý Kiều sắp xếp mọi thứ thì tôi chẳng thể làm việc tốt như vậy đâu. Có thể đem lại lợi ích cho công ty, quả thật tôi vui mừng lắm.”

Lỗ Tu Thừa khéo léo đưa đẩy, chẳng dám lộ ra ý gì về chức trách của Kiều Tiểu Nhuế.

Thẩm Bị nhìn cậu, cười bảo: “Tu Thừa, cậu là dân du học về, mà sao tôi thấy cậu nói chuyện chẳng mang hơi hướng gì của du học sinh cả!”

Lỗ Tu Thừa cười hì hì, không nói thêm gì.

Thẩm Bị bùi ngùi: “Cậu có biết vì sao hồi đầu tôi nhận cậu vào công ty không? Bối cảnh của cậu quả thật rất tuyệt nhưng sự dũng cảm tiến lên phía trước ở cậu đã làm tôi động lòng, tinh thần nói về lý tưởng mục tiêu của mình chẳng kiêng dè. Một tên lính không dám đối mặt với chủ soái thì không phải lính tốt. Nhưng giờ đa số mọi người đều không dám nói thẳng như cậu! Âm mưu, quỷ kế, yêu ma, quỷ quái, ở đâu cũng có! Thật quái dị, nói thật bộ khó lắm sao? Cậu còn nhớ ngày cậu đến phỏng vấn, cậu đã nói với tôi điều gì không? Cậu bảo, cậu muốn có sự nghiệp của riêng mình, cậu muốn làm sếp tổng của một công ty đang phát triển, muốn đưa công ty đó vươn ra thế giới!”

Lỗ Tu Thừa nhớ lại ngày phỏng vấn hôm ấy, lời nói mạnh mẽ phảng phất như vang vang bên tai, nhiệt huyết lúc đó như đang sôi sục trong cậu.

“Hay!” Thẩm Bị nói chắc nịch, “Tôi cho cậu làm sếp tổng của một công ty, chúng ta cùng đưa công ty vươn ra thế giới!” Nói tới đây, Thẩm Bị chuyển lời, “Nói thật, tôi cần sự giúp đỡ của các cậu! Dù là trong chiến tranh, để chiến thắng trên toàn mặt trận cần có sự phối hợp giữa các binh chủng. Để nâng cao tiềm lực của một quân đội thì trước tiên cán bộ dẫn binh phải nâng cao tố chất của chính mình! Cậu nhận được sự giáo dục của thị trường kinh tế tối ưu nhất, có kinh nghiệm làm việc thực tiễn, có sự nhìn nhận của riêng mình, hơn nữa, nếu cậu quyết định ở lại đây, tôi sẽ rất vui. Điều này chứng tỏ, tập đoàn thương mại quốc gia là tập đoàn có tương lai rộng mở. Cậu vào công ty cũng hơn một năm rồi, chắc hẳn cũng đã có cái nhìn của riêng mình dành cho công ty. Bây giờ tôi cho cậu cơ hội, khởi đầu bằng thương vụ sáp nhập, dùng tài năng của mình cho tôi thấy bản lĩnh của cậu!”

Chỉ bằng một câu nói đã làm Lỗ Tu Thừa bừng bừng khí thế. Thằng lưng ưỡn ngực, nhếch môi hồi lâu mới nói: “Xin Thẩm tổng an tâm! Tôi nhất định sẽ hoàn thành nhiệm vụ!”

“Ồ, nhìn không ra nha, Tu Thừa đã thành quân nhân rồi!” Kiều Tiểu Nhuế cười hi hi ngồi xuống, trêu chọc Lỗ Tu Thừa.

Lỗ Tu Thừa đỏ mặt cúi đầu húp canh.

Thẩm Bị nói: “Đàn ông trời sinh đã là chiến sĩ!”

“Còn phụ nữ?” Tiểu Nhuế cười đáp.

Thẩm Bị quay đầu không nhìn cô, cúi đầu ăn cơm lầm bầm câu gì đó, Tiểu Nhuế không nghe rõ nhưng cũng chẳng hỏi lại.

Lỗ Tu Thừa nghe thấy, nghĩ thầm trong lòng: Sao Thẩm Bị vẫn còn phân biệt giới tính thế nhỉ?

Thẩm Bị nói: Chiến tranh thì để phụ nữ chạy trước!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau