NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 46 - Chương 50

Chương 45: Sầu não của phùng thượng hương

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

“Cái gì? Anh... anh nhận case của Thẩm Bị?” Thảo Thảo kinh ngạc trừng to mắt nhìn Tôn Nam Uy.

Tôn Nam Uy phất tay: “Có gì không được chứ, anh ta đánh nhau cũng do tôi bảo kê đó!” Nói đến đây thì anh ta cười nham hiểm, đẩy mắt kính hiệu Xerox trên sống mũi mình, nói: “À thì lần đó, cái lần cô cung cấp dịch vụ ngoài định mức ấy, không tính tiền thưởng đâu! Nói cho cô biết trước!”

Thảo Thảo khó xử, Thẩm Bị đần ghê, hại cô bị người ta cười nhạo lâu vậy, đến bây giờ vẫn không dám nhận vụ đó, sợ gặp phải người của đồn cảnh sát rồi lại bị trêu chọc!

“Đừng nói bừa, do anh suy nghĩ bậy bạ nên sinh ảo giác. Mắt tôi bị mờ nên anh ấy thổi giúp tôi thôi.”

“Không phải chứ, lần trước còn bảo là mắt Thẩm Bị bị mờ!”

“Dù sao cũng là mờ mắt. Anh có thể nhận case của Thẩm Bị, nhưng tôi không muốn đến công ty của anh ấy.”

“Cô không đi thì ai đi? Bên Ức Nghệ cô không đi, giờ bên này cũng không đi luôn à? Chị hai à, tôi vẫn muốn ăn cơm đó! Hoàng Phán Phán kia độc ác, người ta không nuốt trôi cục tức này, đang tranh chấp muốn kiện cáo kia kìa. Luật lao động mới vừa ban hành, phải kiểm tra một đống tài liệu lớn, Tiểu Vương bận bở hơi tai. Bên Thẩm Bị chỉ xem hợp đồng và làm báo cáo phân tích nguy hiểm. Với lại bên đó người ta đều cho người xem qua một lần, còn làm cả trích yếu rồi. Việc đơn giản thế này, chẳng lẽ muốn tôi làm?”

Thảo Thảo hầm hừ vài tiếng, cuối cùng nói: “Tôi… tôi cũng phải tránh hiềm nghi!”

“Chậc, không phải án hình sự, tránh hiềm nghi gì chứ!” Tôn Nam Uy nói, “Lại nói, như thế thì cô tăng ca cũng tiện hơn. Nếu là người khác thì phải nán lại công ty, còn cô thì trực tiếp bảo Thẩm Bị đưa về nhà bàn bạc là được, tôi thấy vậy tốt đó. Còn nếu thực sự không được nữa thì….” Tôn Nam Uy lại bày ra vẻ mặt kia, Thảo Thảo dứt khoát cúi đầu không nhìn, chưa kịp che tai thì đã nghe anh ta nói: “Trên giường cũng được đấy. Nếu đổi thành người khác thì không được rồi.”

“Tôn Nam Uy!”

“Được rồi được rồi!” Đại luật sư Tôn vội vàng xua tay, “Coi như tôi chưa nói gì nha. Tôi chỉ dựa trên tình hình thực tế mà làm thôi, nhận xét khách quan thôi mà! Được rồi, nếu không còn việc gì khác thì cứ làm thế đi. Tôi còn có việc, cô còn việc gì không?”

Thảo Thảo nghẹn họng, bó tay lắc đầu đi ra ngoài.

Tôn Nam Uy suy nghĩ, đây là việc công nhưng có bản chất xen việc riêng trong đó. Không biết trực giác của Tiểu Văn từ đâu ra, nhưng anh ta rất lo lắng về cô trợ lý Tiểu Kiều kia, bây giờ vừa hay có thể coi như bản thân vừa làm được một chuyện lớn!

Phản ứng đầu tiên của Tiểu Văn giống hệt Thảo Thảo, cảm thấy rất không hợp. Tôn Nam Uy thần bí đóng cửa lại, nén giọng thầm thì: “Ngoài cô ấy ra thì không có ai phù hợp hơn cả!”

“Hả? Là sao?”

“Em nghĩ đi. Trong vụ sáp nhập này, bên Bộ cứ canh me, Thẩm Bị cũng thế, Lỗ Tu Thừa cũng thế, không ai gánh nổi trách nhiệm này, đây là cái thứ nhất. Cái thứ hai là cách đây không lâu, không phải Thẩm Bị bị tố một lần rồi sao? Mặc dù hiện giờ sóng yên biển lặng nhưng không ai có thể đảm bảo được đằng sau có thông đồng gì không. Thẩm Bị vốn làm gì à? Xuất thân là lính trinh sát, anh ấy có thể không biết sóng to trong này ư? Em nói anh ấy có thể không cẩn thận được sao? Cái thứ ba là, anh nói nhỏ cho em hay, anh nghe bảo cách nghĩ của phía trên dành cho Thẩm Bị có bất đồng rất lớn, có người bảo vệ, nhưng cũng có người hất ra thay bằng người của mình. Với con mắt đó, đừng nói đeo kính hiển vi cũng chọn sai, anh nghi là…” Tôn Nam Uy lại hạ giọng thấp hơn, "Không phải chỉ thế thôi đâu!”

“Đến mức đó sao?” Giọng Tiểu Văn hơi run, “Anh làm nhiều vụ quá nên phát bệnh rồi đó!”

“Trời, sốc thế.” Tôn Nam Uy nói tiếp, “Em nghĩ đi, hợp đồng này là ai nắm giữ? Bản thân Thẩm Bị, giám đốc điều hành công ty bọn họ, Lỗ Tu Thừa, còn có trợ lý Kiều Tiểu Nhuế nữa. Bây giờ Kiều Tiểu Nhuế đã xin nghỉ phép, Thẩm Bị không có thời gian, chỉ còn lại một mình Lỗ Tu Thừa. Anh đã đọc những hợp đồng đó rồi, cái tên họ Lỗ đó không hổ danh xuất thân từ trường nổi tiếng, làm trích yếu rất rõ ràng, mạch lạc, vừa đọc là hiểu ngay! Em nói coi, trích yếu có phải là để giúp Thẩm Bị đọc dễ dàng hơn không? Tại sao Thẩm Bị còn đặc biệt tìm người chuyên nghiệp giúp anh ấy đọc từng bản hợp đồng, rõ ràng là muốn bỏ qua những bản trích yếu đó! Điều này nói lên cái gì? Chậc, đừng nói với anh là em không nhìn ra nha!”

“Nhìn ra cái gì?” Tâm hồn ngây thơ của Tiểu Văn đã ngăn cản đầu óc minh mẫn của cô, chọc cười Tôn Nam Uy.

“Thẩm Bị không tin ai! Nhưng bản thân anh ấy thì lại lực bất tòng tâm!”

“Cho nên…” Tiểu Văn hơi hiểu ra.

“Ở bất kỳ văn phòng Luật nào cũng tìm được người giống anh. Nhưng có văn phòng Luật nào có thể tìm được người như Đặng Thảo Thảo?”

“À, thế thì Thẩm Bị tự mình đi tìm Thảo Thảo là được rồi!”

“Ôi trời, sao em lại thẳng thắn thế!” Tôn Nam Uy gấp gáp vò đầu, “Luôn phải có trình tự và tính hợp lý chứ! Cái tên phó tổng Lỗ đó, còn cả những người khác nữa, chắc chắn trong lòng rõ như gương sáng. Nhưng Thẩm Bị tìm văn phòng Luật, muốn đánh giá độ nguy hiểm pháp luật, bọn họ còn có thể nói gì? Thảo Thảo không có giấy phép hành nghề, vẫn lấy danh nghĩa của anh, ngay cả người kí tên vào thư báo cáo cũng là anh. Anh còn đảm nhiệm làm tấm bia đỡ đạn nữa này!” Tiểu Tôn không phục. Cái tên Thẩm Bị này, nhìn thì ngu si nhưng tính toán lại rất rành rọt.

Tiểu Văn sỉ vả: “Người thu tiền không phải anh ư!”

"Hê hê, đó là chuyện khác. Được rồi, vì vậy không có chuyện gì về cô trợ lý Tiểu Kiều, em cũng có thể an tâm giùm cô bạn học tốt của em. Coi như anh làm được chuyện tốt rồi phải không?”

“Dẹp! Anh quanh co lòng vòng, đến em cũng muốn kiếm chác! Em cảnh cáo anh, a…”

Hai người thì thà thì thầm nói mấy câu tình tứ một hồi, Tôn Nam Uy mới gác điện thoại. Anh ta đã xem sơ qua bản trích yếu của Lỗ Tu Thừa, không cảm thấy case này như thế nào. Trước mắt xem ra, Tôn Nam Uy nghiêng về phía Thẩm Bị chỉ là suy nghĩ cho tiền đồ nên mới quá cẩn thận như thế. Song, anh ta không muốn nói thẳng kết luận này ra. Như anh ta đã phân tích, bản thân hợp đồng không phải mấu chốt, mấu chốt là mối quan hệ lợi ích giữa những người phía sau hợp đồng kìa. Tôn Nam Uy anh ta, có tiền mà không kiếm là thằng ngu, nhưng kiếm tiền cũng phải kiếm theo cách ăn toàn. Thảo Thảo thật sự đúng là một ngọn cỏ thơm, lảng vảng kêu gọi đống tiền lớn bay tới, còn có thể cho anh ta ngồi hưởng thụ thành quả một cách an toàn!

Theo bọn họ thôi! Tôn Nam Uy nghĩ, mỗi người mỗi cách sống, bản thân anh ta sống sung sướng là được. Không phải có câu này sao: Sau khi tôi chết, đâu còn lo thiên tai động đất! Đây là thời đại không lo chuyện bao đồng, cái gọi là “giúp người làm vui” đã bị giải thích thành “Giúp người giúp mình” “Không lợi không làm” từ lâu rồi! Cống hiến đơn thuần sớm đã vứt con mẹ nó cho chó ăn rồi!

Thảo Thảo cơ bản không cần chuẩn bị bữa tối cho Thẩm Bị.

Đàn ông thi thoảng về nhà sớm, hoặc xem tivi hoặc đã lên giường lại bị điện thoại gọi tới cắt đứt. Nói chuyện cả ngày, mắng chửi xong lời hay lời tục, về đến nhà ngay cả miệng cũng lười mở. Những lãng mạn trước khi kết hôn thì sau khi kết hôn đều sẽ dần biến mất. Có điều, Thảo Thảo cũng không chuẩn bị hưởng thụ những cái này. Thẩm Bị đã để lại cho cô tín hiệu rất rõ ràng - Đây là nhà anh, là ổ chó của anh! Đối với Thảo Thảo thì điều này đã đủ rồi!

Thẩm Bị muốn mua xe cho Thảo Thảo, nhưng bị Thảo Thảo từ chối. Thẩm Bị hỏi Thảo Thảo tại sao không muốn? Thảo Thảo nói: “Em thích giờ cao điểm lúc đi làm và tan làm, rất nhiều người qua qua lại lại, gương mặt đa hình đa dạng. Em thích nhìn họ, cũng thích họ nhìn em.”

Thẩm Bị gật đầu: “Thế khi nào em không muốn họ nhìn em nữa thì nói với anh một tiếng!” Nói rồi xoay người ngủ mất.

Đàn ông vĩnh viễn không hiểu được sự thương cảm của phụ nữ, giống như phụ nữ vĩnh viễn không có cách nào hiểu nổi sự kiêu ngạo của đàn ông.

Cho dù Thảo Thảo chấp nhận hiện thực, nhưng vào đêm khuya thanh vắng, cô vẫn muốn nói thêm vài câu, làm nũng thêm vài lần với Thẩm Bị. Nhưng sau khi ngủ, Thẩm Bị chẳng nhận bà con họ hàng gì. Mặc dù anh đã không còn đá Thảo Thảo xuống giường, nhưng lúc tay Thảo Thảo đặt lên người anh thì anh vẫn phát ra tiếng hừ hừ cáu kỉnh trong vô thức như đang tức giận. Bất kể bạn có dịu dàng thế nào thì cũng sẽ tan thành mây khói trong tiếng hừ hừ đó! Tối hôm ấy, Thảo Thảo lặng lẽ chùi nước mắt lên mu bàn tay Thẩm Bị. Trong lúc ngủ mơ màng Thẩm Bị lại cảnh giác hất Thảo Thảo sang bên! Sau đó anh vô tội hừ hừ hai tiếng rồi trở mình ngủ tiếp.

“Tối nay vẫn ăn một mình à? Đi ăn với tôi đi.” Tiếng của Phùng Thượng Hương truyền tới cắt ngang niềm thương cảm của Thảo Thảo. Thảo Thảo chợt cảm thấy trên mặt Phùng Thượng Hương hình như có biểu cảm là lạ nào đó. giống như cũng là thương cảm?

Ừm, Thảo Thảo bất giác gật đầu.

Lần này, hai người đến quán thịt nướng Hàn Quốc ở góc cầu Quốc Mậu. Bộ dạng chướng khí mù mịt và “văn minh” mà Phùng Thượng Hương luôn tâng bốc có chút không hợp nhau.
Thảo Thảo vừa ngửi thấy mùi nước hoa Chanel 5 trên người cô ta, vừa ngửi thấy mùi thịt mỡ xông khói. Cô nhìn Phùng Thượng Hương ngốn thịt uống rượu giống như đang trút giận trong làn khói thịt đỏ mờ mờ tỏa dầu nghi ngút là biết có chuyện xảy ra rồi!

“Cô nói xem, có phải con người thật sự có kiếp trước không?” Sau khi trầm mặt im lặng uống hết chai bia, Phùng Thượng Hương hài má đỏ bừng hỏi Thảo Thảo, trên gương mặt kiêu ngạo lộ ra vẻ nghi hoặc khó thấy, rất quyến rũ.

Thảo Thảo khẽ giật mình, cảm thấy người trước mặt hơi lạ. Cô gắp miếng hành tây, coi suy nghĩ này như miếng hành tây mà ăn sạch nó, mùi vị quái lạ.

“Ai mà biết.” Trước ánh mắt càng lúc càng “thành khẩn” của Phùng Thượng Hương, Thảo Thảo nói thêm một câu nữa: “Tôi không biết.”

“Nếu là lúc trước thì tôi sẽ không tin, nhưng bầy giờ…” Phùng Thượng Hương cười gượng, lắc đầu không nói tiếp.

Thảo Thảo nhìn dáng vẻ của cô ta, đột nhiên cảm thấy những thương cảm mấy ngày nay của mình chẳng là gì. Mặc dù không thể xây dựng hạnh phúc của mình trên sự đau khổ của người khác, nhưng nhìn dáng vẻ đau khổ của người khác quả thật dường như có thể làm vơi bớt đau khổ của bản thân. Thảo Thảo áy náy uống một ly cùng Phùng Thượng Hương, đã thấy thoải mái hơn đôi chút.

Tôi không biết trước đây đã giúp được bao nhiêu người, nhưng lúc này cảm nhận một chút cũng không quá đáng nhỉ?

“Cô… sao thế?” Thảo Thảo hơi sợ phụ nữ buồn vui thất thường kiểu này. Thẩm Bị nói, đó là biểu hiện của tấm lòng thiện lương trời sinh, không so đo với những cô gái đó; nhưng lời nói không có sức mạnh, tóm lại là lo lắng bị chơi xỏ luôn là sự thật.

“Sao? Còn không phải do cô à?” Phùng Thượng Hương lại oán trách không đầu không đuôi, có điều, nói là oán trách thì hơi quá, nên là “Quở” – quở trách thì hợp hơn.

Thảo Thảo nổi da gà, vội xoa cánh tay.

“Ôi, cô xem đấy, tôi kém cỏi chỗ nào chứ?” Phùng Thượng Hương ngồi thẳng người, dang hai tay ra, “Về diện mạo, nói khiêm tốn chút thì tướng mạo bình thường, cũng hơi coi được. Nói về vóc dáng thì lồi lõm đầy đủ. Nói về học thức, cái này thì khỏi bàn đi. Nói về công việc thì… chậc! Anh ta dựa vào cái gì mà không thích tôi? Tôi thấy anh ta đúng là một tên đầu đất khó ưa, hoặc là một… lẽ nào anh ta là GAY?”

“Ai, ai cơ?”

“Trương Đại Ngưu!”

“Trương, Trương Đại Ngưu là ai cơ?”

“Cô! Lẽ nào ngay cả tên thị vệ bên cạnh Thẩm Bị mà cô cũng không biết?”

“Cái gì cơ, gì mà thị vệ bên cạnh chứ?”

“Hừ! Đáng đời cô bị đàn ông bỏ!”

“Cô… Phùng Thượng Hương!”

“Sao nào! Sự thật là như thế! Dám làm không dám nói à? Thế không phải cái tên Quan Hạo đó đá cô sang bên sao? Đừng nói câu ‘quay đầu lại bờ, anh ta lại cảm thấy cô tốt’ với tôi. Đó căn bản là ăn lại cỏ cũ, nhai thấy tươi! Đàn ông! Hừ, đều không phải thứ gì tốt cả!”

“Người từng ly hôn như tôi không nói kiểu đó, cô con nít con nôi nói bậy gì thế?” Thảo Thảo bình tĩnh lại, quả thật là thế, chẳng có gì phải nổi giận cả. Bây giờ cô đã có thể bình tĩnh đối diện với quá khứ, thậm chí còn có thể trêu đùa nữa.

Phùng Thượng Hương phất tay, “Cạn ly! Cạn ly vì người phụ nữ khờ đã ly hôn cũng không nhận ra đàn ông không phải thứ tốt!”

Tính tình Thảo Thảo có tốt đi chăng nữa thì khi nghe thấy điều này cũng hơi bực bội, tay cầm ly nâng không nổi nữa.

Phùng Thượng Hương cố chấp nói: “Sao, không dám à? Tôi nói cô đó, dám làm không dám nhận, ngay cả nói cũng không dám. Đồ đạo đức giả!”
“Cạn ly!” Thảo Thảo ngẩng đầu lên, nâng ly chạm vào ly của Phùng Thượng Hương.

Phùng Thượng Hương đặt ly xuống, rầu rĩ nói: “Cô biết không Thảo Thảo, ả đàn bà hiện đang ở cạnh ba tôi không phải mẹ ruột của tôi. Đàn ông trên đời này ấy, đều có trăng quên đèn. Nếu nói đây là bản năng động vật thì tôi chịu, nhưng tại sao vẫn có tên ngoại tộc đó chứ?” Cô ta nằm bò xuống bàn, nghiêng miệng ly rót vào miệng, từ từ nốc bia trong ly, cứ như đó là nước lã vậy, “Ôi, không biết cô gái nào may mắn có thể gả cho tên Đầu Trâu đó nhỉ?”

“Một tên Đầu Trâu thì có gì hiếm lạ đâu, nói không chừng lâu dần, cô sẽ chê người ta cứ bám riết, làm phiền cô đấy chứ!”

“Hừ! Chỉ nói mà thôi. Thảo Thảo, cô chán Thẩm Bị không? Anh ta không phải gã đàn ông hoàn mỹ, hai người cũng kết hôn rồi, củi gạo mắm muối tương cà, cô chán không?”

"Cái này…, không chán! Tôi không giống cô… Tôi không kỳ vọng quá nhiều, cũng không trông mong anh ấy ngày ngày phải lảng vảng quanh tôi. Hai người sống qua ngày, kết bạn, chăm sóc lẫn nhau là được rồi.”

“Chăm sóc lẫn nhau? Dễ dàng không?” Phùng Thượng Hương dường như rất xúc động, “Cho dù tôi cô có núi vàng núi bạc thì lẽ nào không muốn có nơi nương tựa? Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ ấy, cuộc sống không tính là hoàn hảo, cũng không được coi là thông minh, tướng mạo thì bình thường, nhưng trong lòng họ luôn có nơi nương tựa. Yên ổn sống qua ngày từng chút một. Ngưỡng mộ ghê!”

“Được rồi, người khác lại ngưỡng mộ cô đó! Người kiêu ngạo như cô, sống cuộc sống như thế không làm cô ngộp chết à? Thôi đi, thôi đi, coi như nhất thời hồ đồ suy nghĩ lung tung đi, nào, cạn ly!”

“Tôi không hồ đồ, tôi vẫn luôn muốn như thế!” Phùng Thượng Hương nghẹn ngào, “Tôi luôn muốn như thế… Hu hu hu!” Cuối cùng cũng khóc rồi!

Thảo Thảo nhìn Phùng Thượng Hương, nhẹ nhàng xoa đầu cô ta. Cô ta rất giống cô lúc mới vừa tốt nghiệp, đối mặt với lối rẽ gian nan…

Phùng Thượng Hương vừa khóc vừa nói, chủ đề trọng điểm của hôm nay là đàn ông tốt và đàn ông xấu. Trên đường về nhà, Thảo Thảo nghĩ: Quan Hạo không phải người tốt, Thẩm Bị cũng không phải người chồng tốt, nhưng cái gì là tốt, cái gì là xấu, ai là người định ra tiêu chuẩn này?

Đàn ông ấy à, đó là chủ đề muôn thuở của phụ nữ. Chúng ta luôn muốn đóng khung họ trong khuôn mẫu chúng ta, nhưng họ luôn muốn thoát ra ngoài.

Chắc chắn Phùng Thượng Hương đã vấp phải trắc trở ở chỗ Tiểu Trương. Cái mà cô ta gọi là “Tiêu chuẩn đàn ông luôn thích” thật ra chỉ là tiêu chuẩn do cô ta tự mình định ra, có phải mỗi người đàn ông đều thích tiêu chuẩn đó không? Đáp án là phủ định. Vì mệnh đề kiểu này, chỉ cần một trường hợp ngoại lệ là được. Mà bất hạnh làm sao, chính cô ta lại gặp phải trường hợp ngoại lệ đó.

Lúc nằm lên giường nhà mình, Thảo Thảo dâng trào cảm xúc cứ như Phùng Thượng Hương vẫn đang ở bên cạnh, bất cứ lúc nào cũng sẽ dùng lời lẽ chua ngoa đâm thọt cô! Chỉ là tâm trạng cô đã thoải mái hơn nhiều.

Trong lòng cô vẫn không buông bỏ tiêu chuẩn về người chồng tốt, nhưng lại hạ thấp khả năng chịu đựng của mình rất nhiều. Phùng Thượng Hương nói một câu rất đúng: Đàn ông không phải tất cả của phụ nữ, giảm bớt định mức về đàn ông trong cuộc sống thì tự nhiên sẽ có thể nâng cao sự chú ý của phụ nữ dành cho bản thân. Càng dễ nắm bắt sự vui vẻ hơn!

"Vẫn chưa ngủ à?” Thẩm Bị nhẹ nhàng mở cửa, thấy Thảo Thảo vẫn chưa ngủ. Anh khịt mũi, ngửi thấy mùi rượu, “Lại uống rượu hả?” Thẩm Bị chau mày hỏi, vẻ mặt trở nên nghiêm túc.

“Ừ, cùng với Phùng Thượng Hương. Hình như cô ta với Tiểu Trương của anh gặp vấn đề.”

Thẩm Bị yên tâm, “Xì, người phụ nữ đó, Tiểu Trương không thèm đâu!”

“Xảy ra chuyện gì thế?”

“Không có gì, chỉ là hẹn mấy lần nhưng không hẹn được. Sau cùng Tiểu Trương không chịu nổi phiền phức nên đi gặp một lần, cũng chẳng biết đã nói gì. Chỉ nói là sau này sẽ không quấy rầy cô ta nữa.”

"Hở? Không phải chứ?” Phùng Thượng Hương thật sự xung đột với quân nhân. Rốt cuộc là sợi gân nào sai trái mà cô ta nhất định phải trút giận lên họ? Hay chỉ là cái cớ không cam lòng?

“Tôi không cam lòng!”

Dáng vẻ cố chấp của Phùng Thượng Hương hiện lên trong đầu Thảo Thảo. Cố chấp kiểu này rất khó cho rằng đấy chỉ là trò đùa.

“Cô ta không cam lòng?!” Thẩm Bị chẳng thèm ngó tới, “Cô ta thích đùa giỡn với tình cảm thì người khác phải chơi cùng với cô ta à? Nực cười! Tiểu Trương chịu từ chối trước mặt cô ta coi như đã nể mặt lắm rồi, nếu là anh, anh đã sớm…” Thẩm Bị chợt ngưng nói, “Ê ê, ánh mắt của em là gì hả?”

Thảo Thảo nghĩ, có cần nói cho anh biết lúc Phùng Thượng Hương thích anh là thật lòng không nhỉ?

“Không có gì. Mới đầu em còn lo Tiểu Trương sẽ yêu cô ta. Bây giờ xem ra là em lo lắng vô ích rồi.”

“Thì đó. Làm quân nhân thì đã sao, đâu phải là chưa từng thấy phụ nữ, đâu phải bạ ai cũng tới được. Đó cũng phải là người có đạo đức, có lý tưởng và có cùng tiếng nói chung! Thật ra, yêu cầu của bọn anh rất cao! Không chỉ về mặt tinh thần, đúng không?” Giọng Thẩm Bị bắt đầu trở nên mờ ám, cũng đã cởi quần áo xong, chui vào chăn, còn xấu xa cọ cọ vào người Thảo Thảo.

“Đừng lộn xộn. Còn chuyện quan trọng chưa nói đây!” Thảo Thảo vội đẩy anh ra.

“Chuyện quan trọng gì, anh thế này mới là quan trọng! Nào nào nào.” Thẩm Bị ôm Thảo Thảo, tay lén lút lấn lướt.

Thảo Thảo ngăn anh: “Chuyện anh ủy thác cho Nam Uy, anh ta giao cho em rồi.”

“Hả? Giao cho em?” Thẩm Bị ngừng lại.

“Ừ, đúng thế! Anh xem cái này…” Thảo Thảo do dự, suy nghĩ xem nên khuyên Thẩm Bị nói đàng hoàng với Tiểu Tôn thế nào.

Thẩm Bị im lặng một lát, đột nhiên duỗi eo: “Cái thằng quỷ ranh này! Ngủ đi, ngủ đi. Ối chà, dạo này bận quá. Lâu rồi không có hôn em. Trước tiên để anh ngắm cái đã…”

“Ê, còn chưa nói xong mà, sao anh…”

“Chuyên tâm chuyên tâm! A…”

Thẩm Bị chặn miệng Thảo Thảo, cô cũng nhắm mắt… Không phải, là mở miệng hé môi, nhưng không phát ra âm thanh.

Thẩm Bị luôn rất có lý. Trước khi ngủ, Thảo Thảo nghĩ: Mình chỉ chọn sai địa điểm đã bị anh chặn miệng rồi. Lần sau đổi địa điểm khác, xem cô ăn hiếp anh thế nào!

Chương 46: Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Ngày hôm sau, Thẩm Bị với Thảo Thảo mang giấy đăng kí đến Jingkelong mua socola làm kẹo hỉ phát cho mọi người trong văn phòng. Thảo Thảo chuẩn bị hai loại cho Thẩm Bị, một loại là bao kẹo lễ, trong túi bóng nhỏ màu hồng viền vàng là sáu loại kẹo khác nhau, nhìn rất vui mắt. Còn loại khác là hộp giấy màu vàng nhỏ, bên ngoài là chữ “hỉ” màu đỏ, đại khái khoảng bốn, năm mươi phần. Thẩm Bị mang đến công ty đưa cho Tiểu Trương, túi thì phát cho đồng nghiệp. Ngoài phát cho đồng nghiệp, còn phát một phần cho quản lý làm việc trong tòa nhà. Hai bao lớn chắc là đủ rồi. Hộp giấy thì phát cho khách hàng đến làm việc hôm nay, không cần cố đi phát. Thẩm Bị đặc biệt dặn dò Tiểu Trương, nếu họ có đáp lễ thì kiên quyết không nhận. Nếu nhận sẽ đuổi việc cậu ta ngay!

Lỗ Tu Thừa và Tiểu Kiều cầm túi kẹo của mình. Cậu ta không nói gì, chỉ cười hi hi chúc mừng Thẩm Bị, còn hỏi khi nào có thể làm chú. Tiểu Kiều thì trước mắt tối sầm.

Từ ngày cô ta tới tìm Thảo Thảo cho đến ngày Thẩm Bị phát kẹo chỉ cách nhau hai ngày. Cô Đặng Thảo Thảo này hành động quá nhanh!

Chả trách hôm đó cô ta vui vẻ chạy đi như thế, hóa ra là muốn ra tay trước!

Đôi mắt Tiểu Kiều cay xè, mũi chua xót, mở miệng nói hai chữ “chúc mừng” rồi không nói thêm được câu nào nữa!

“Khụ khụ.” Lỗ Tu Thừa tằng hắng vài cái, “Thẩm tổng, tình hình cơ bản là thế này. Lát nữa tôi sẽ báo cáo mẫu hợp đồng sáp nhập và bản tóm tắt cho anh. Trợ lý Kiều, lát nữa chúng ta còn có cuộc họp, cô còn việc gì không?”

Tiểu Kiều cúi xuống lắc đầu, Thẩm Bị nói: “Nếu không còn việc gì thì hai người đi làm việc đi. Chờ nhà mới của tôi thu dọn xong sẽ cùng làm một thể.”

“Chờ đã!” Tiểu Kiều đột nhiên hô lên.

Lỗ Tu Thừa đã đứng dậy chuẩn bị đi, Thẩm Bị cũng đang cúi đầu đọc tài liệu khác, mọi người nghe thấy câu này thì lấy làm lạ.

Tiểu Kiều ổn định tâm trạng, nói: “Tôi muốn xin nghỉ. Dạo này bận quá, kì nghỉ phép năm của mấy năm qua tôi chẳng nghỉ ngơi gì cả, giờ muốn nghỉ ngơi một thời gian.”

Thẩm Bị trở tay không kịp, dự án sắp bước vào giai đoạn bàn hợp đồng, thế mà Tiểu Kiều lại đề nghị nghỉ phép!

Thẩm Bị suy nghĩ rồi nói: “Nghỉ cũng được, nhưng bây giờ dự án đang bước vào giai đoạn gấp rút, nghỉ trễ hơn được không?”

Lỗ Tu Thừa cau mày, im lặng.

Tiểu Kiều thở dài: “Tôi mệt quá, chắc không được rồi. Nếu không cho tôi nghỉ thì tôi sẽ từ chức.”

Thẩm Bị cảm thấy rất khó chịu, có cảm giác như bị bắt ép, trong lòng bực mình. Chẳng qua cô chỉ là nhân viên thôi mà. Tôi kết hôn cũng không được nữa hả? Cô còn muốn cầm cái này lấy cái kia nữa chắc? Vênh mặt cái gì chứ! Nghĩ một hồi, làm khó một cô gái ư? Hay là bỏ đi!

“Được rồi, cô bàn giao công việc rồi nghỉ ngơi đi.” Thẩm Bị không hỏi thời gian cụ thể, ý là đồng ý rồi. Muốn nghỉ bao nhiêu thì nghỉ bấy nhiêu, khi nào nghĩ thông thì khi đó quay lại!

Nhìn bóng Tiểu Kiều và Lỗ Tu Thừa ra khỏi phòng làm việc,Thẩm Bị gãi gãi đầu, không biết bên Tiểu Trương sao rồi? Chẳng lẽ vì mình đã kết hôn nên cũng biến thành bà tám nhiều chuyện?

Thảo Thảo bắt đầu chú ý đến vụ thẩm tra vụ án hối lộ náo động toàn thành phố, nhưng không nghe ngóng được gì. Các tờ báo và tạp chí thì dời sự chú ý sang các tỉnh ngoài. Thảo Thảo nghĩ, không biết trong đó có liên quan gì không?

Thảo Thảo lên mạng tra một hồi, biết thành tích kì thi tư pháp phải đến cuối tháng 11 mới có, nhà Thẩm Bị mua thì đầu tháng 11 sẽ bàn giao, mấy ngày nữa phải đến xem thử. Nếu cần sẽ tìm đến công ty trang trí nội thất.

Thảo Thảo phát kẹo hỉ xong, Nam Uy chúc phúc vài câu có lệ. Thảo Thảo thấy anh ta chạy rất nhanh thì vội nói: “Tôi nhắn tin cho Tiểu Văn rồi.” Tôn Nam Uy dừng chân, cười hihi: “Vậy hả? À, cô ấy chắc chắn sẽ chúc mừng cô.”

Thảo Thảo nói: “Cuối tuần này đến nhà tôi đi, mời hai người một bữa.” Cô giơ cao điện thoại trong tay, “Tiểu Văn đồng ý rồi.”

Tôn Nam Uy cười khì khì, nói câu “cảm ơn” cũng xem như chân thành, rồi quay người đi vào phòng làm việc.

Thảo Thảo nhún vai, tiếp tục vùi đầu vào công việc.

Trong phòng làm việc bận như thoi đưa, vui buồn hờ hững.

Điện thoại Thảo Thảo đổ chuông, dãy số hiện lên, không biết ai gọi. Thảo Thảo nghe máy, Hoàng Phán Phán tuôn một tràng: “Cô Đặng phải không? Tôi muốn gặp cô, trưa nay tại chỗ cũ.” Cụp, ngắt máy.

Thảo Thảo gỡ tai nghe xuống, khó hiểu nhìn điện thoại, lầm bầm: “Cô là ai chứ!”

Cuộc họp buổi chiều, Thảo Thảo phải chuẩn bị tiến triển của những vụ án gần đây để báo cáo, cơm trưa cũng không ăn, đi thẳng vào phòng họp. Một giờ trưa, cuộc họp bắt đầu. Thảo Thảo đặt điện thoại ở bàn thư kí, tập trung vào cuộc họp.

Quan Hạo hay Hoàng Phán Phán gì đó đều chẳng liên quan đến cô.

Con người phải luôn vô tình một chút, như vậy đối với mình hay với người khác đều là chuyện tốt.

Hai giờ đúng, cuộc họp kết thúc đúng giờ. Thảo Thảo mở điện thoại lên, tít tít tít, một loạt tin nhắn gửi đến đều là của Hoàng Phán Phán. Thảo Thảo xóa tin nhắn, tiếp tục làm việc.

Tối nay Thẩm Bị không có tiệc xã giao nào, hai người đã hẹn nhau đến nhà lão thủ trưởng “báo cáo tình hình”.

Thẩm Bị xấu hổ, không đề cập đến chuyện viện kiểm sát đến tìm anh tìm hiểu tình huống. Không biết Tiểu Văn với Tôn Nam Uy nghe phong thanh ở đâu, vội vàng đuổi sát đít. Hiện giờ mọi người đều thành người một nhà, vì vậy càng thảo phạt Thẩm Bị vô tình hơn.

Lúc này lão thủ trưởng mới biết, Thẩm Bị đã từng “bủn xỉn” “xấu xa”, “đáng ghét” cỡ nào.

“Nếu đã như vậy thì vì sao sau này anh lại thay đổi suy nghĩ thế?” Tôn Nam Uy không hổ là luật sư, nắm bắt điều mấu chốt rất nhanh. Câu hỏi vừa thốt ra, mọi người đều ngẩn ngơ.

Thảo Thảo đỏ mặt, Thẩm Bị hắng giọng: “Chuyện là thế này.”

Thẩm Bị ra dáng đứng đắn nói: “Hôm đó trời mưa, lúc tôi lái xe ngang qua trạm thì thấy cô ấy đang cãi nhau với người ta. Đương nhiên lúc đó là cô ấy đang bị người ta chửi, quen biết mà, nên tôi dừng xe lại, xuống xem thử có chuyện gì xảy ra. Hóa ra là trời mưa, cô ấy bất cẩn đụng phải người ta. Người đó bám theo, mắng chửi cô ấy…”Thẩm Bị ăn không nói có, nói năng hùng hồn, người khác thì nghe rất say sưa. Thảo Thảo trừng to mắt, Thẩm Bị làm như mình là anh hùng cứu mỹ nhân vậy!

“Thật ra tôi cũng hối hận. Vội vàng nắm chặt cơ hội chạy lại nói vài câu giải vây, tiện thể đưa Thảo Thảo về nhà. Thế là quen lại!”

Tiểu Văn không bỏ được những suy nghĩ lãng mạn, nói ra những câu ly kì: “Có phải anh biết Thảo Thảo từ chối anh, trong lòng khó chịu, nên cố tình đứng dưới lầu chờ cô ấy đúng không?”

Thẩm Bị cười ha ha, không phủ nhận cũng không đồng tình, càng tỏ ra là tay sát gái siêu việt.

Thảo Thảo cúi đầu cười trộm, không biết tại sao lại đột nhiên nhớ tới Tiểu Quân, cô ấy ở trên trời có tốt không? Từ ý nghĩa nào đó mà nói thì hai người các cô cũng từng là người cùng đường phải không?

“Anh đưa Thảo Thảo về nhà…, rồi sao nữa, không lên nhà à?” Tôn Nam Uy cười xấu xa hỏi. Tiểu Văn hưng phấn giống như uống phải thuốc trợ hứng, nhìn họ chằm chằm. Hai ông bà già thì nghiêng người cười cười, tập trung nhìn Thẩm Bị và Thảo Thảo.

Lỗ tai Thảo Thảo đỏ ửng, ánh mắt hoảng hốt. Lúc làm thì không nghĩ gì nhiều, đúng là to gan thiệt. Sau khi làm xong, giờ ngồi nghĩ lại không biết gan còn to như thế không.

Thẩm Bị mặt dày nói: “Không, tôi kiên quyết không lên! Trai đơn gái chiếc, nếu lên nhà thì ảnh hưởng lắm!” Anh cố gắng duy trì hình tượng đạo đức thánh hiền của mình.

Có thể do anh quá đen tối, thế mà mọi người lại tin anh!

Tiểu Văn gật đầu nói: “Cũng đúng. Nếu anh mà lên, chắc chắn Thảo Thảo sẽ đánh giá anh là đồ lưu manh, sẽ không để ý đến anh đâu!

Khụ khụ! Thảo Thảo ho khan vài cái, không thể để anh nói phét thêm nữa. Rồi cô nói: “Mà anh ấy có muốn, tôi cũng không mời!”

Hai người kẻ xướng người họa, nói dối tròn vành, trong lòng bó tay. Nếu những lời này là sự thật, có thể bây giờ hai người nhiều nhất chỉ là bạn bè, hoặc là kiểu bạn lướt qua vai không cần phải nhớ tới nhau, đúng không?

“Dẹp, ba hoa!” Tiểu Văn khinh bỉ Thẩm Bị, quay sang đánh Tôn Nam Uy: “Đàn ông các anh, không có chuyện gì chỉ biết khoe khoang bản thân, ba hoa quá. Khoe khoang gớm!”

Thẩm Bị đã có thể cười, làn da ngăm đen vô cùng “chất phác”, “Tôi nói đó là tôi nghĩ mà. Thảo Thảo không kêu, mà nếu có kêu thì chắc chắn tôi cũng không lên. Chắc chắn sẽ không lên!” Thẩm Bị nhấn mạnh, lặp lại câu này mấy lần. Tôn Nam Uy ưu sầu trong lòng: “Người xuất thân từ bộ đội đều có đạo đức hết, nếu mà là tôi thì có lẽ đã bị che mờ mắt rồi.”

“Chết đi!” Tiểu Văn tức giận mắng một câu rồi nhào qua đánh Tôn Nam Uy.

Lão thủ trưởng gật đầu khen ngợi: “Thẩm Bị làm tốt lắm! Măc dù không mặc quân phục nữa, nhưng phải luôn nhắc nhở chính mình từng giờ từng phút, rằng chúng ta là người từng mặc quân trang!”

Lần này Thẩm Bị thật lòng cảm động, anh gật đầu chăm chú nghe dạy bảo.

Hồi đó, anh ngồi đây lơ đễnh nghe dạy bảo, thầm nghĩ đến phần đời còn lại của mình nên chơi thế nào. Giờ anh vẫn ngồi ở đây, chỉ khác là có người phụ nữ bầu bạn bên anh quãng đời còn lại đang ngồi bên cạnh anh lúc này.

Vòng đời luân chuyển, rất lớn, rất khổ nhưng lại đáng giá!

Thẩm Bị quay sang nhìn Thảo Thảo, cô không tham gia vào cuộc trò chuyện, chỉ ngồi đó gọt táo rồi đưa cho mọi người đang ngồi ở đây. Vỏ táo dài, kích cỡ như nhau rũ xuống, lộ ra thịt táo trắng trẻo thơm ngon. Giống như gương mặt trắng trẻo của cô, mái tóc dài đen mượt cũng lặng lẽ rũ xuống như thế.

Không có ai chú ý đến vẻ mặt Thẩm Bị thay đổi, Thảo Thảo ngẩng đầu nhìn Thẩm Bị cười khẽ. Cô tăng tốc độ trên tay, gọt xong vỏ táo rồi đưa cho anh.Thẩm Bị đã ăn một trái, nếu có thể lựa chọn, anh muốn “ăn” cái khác, nhưng anh cười cười, nhận lấy quả táo.

“Thảo Thảo, đừng chỉ gọt cho người khác, cháu cũng ăn đi, Nào, ăn cam đi.” Gừng càng già càng cay, chẳng nói chẳng rằng, bà cụ đã gọt cam đưa cho Thảo Thảo ăn trước.

Sau khi khiêm tốn nhường nhịn, Thảo Thảo cầm lấy một miếng cam, ăn một cách từ tốn.

Lão thủ trưởng cũng giống như những ông cụ đã từng có chức cao quyền to khác, đôi mắt bong bóng híp thành đường thẳng, khóe mắt và khóe môi đều có nếp nhăn rũ xuống. Nhưng mái tóc trắng của ông lại làm tôn thêm gương mặt uy nghiêm trời sinh, nhìn rất hiền hòa và sáng suốt.

Thẩm Bị khẽ chớp mắt, cảm giác như có ánh mắt lóe sáng bắn sang, anh khẽ cúi đầu, đầu óc vốn phình lên vì khoác lác giờ đã tỉnh táo đôi chút. Anh nghe lão thủ trưởng nói: “Thẩm Bị à, cậu là người thông minh. Xã hội phức tạp hơn quân đội nhiều lắm, rất nhiều cám dỗ. Ta thấy Thảo Thảo là người thành thật sống qua ngày, bất kể trước đây hai người đã gặp phải chuyện gì, chịu bao nhiêu uất ức nào, thậm chí từng muốn báo thù gì, bỏ đi cái gì, giờ đều đã qua rồi. Sống qua ngày cho tốt, nhất định phải trân trọng đấy!”

Mặt Thẩm Bị nóng lên, anh biết thật ra lão thủ trưởng không phải hoàn toàn tin những gì anh vừa nói lúc nãy, chẳng qua ông chỉ nể mặt anh trước mặt mọi người mà thôi. Lời sâu ý nặng, mọi thứ đều là vì muốn tốt cho anh! Thẩm Bị nhìn Thảo Thảo, Thảo Thảo nhìn anh, khoảnh khắc hai người chạm mắt nhau, họ đều nhìn thấy ánh sáng trong cuộc sống tương lai.

“Dạ, tư lệnh nói rất đúng! Cháu chắn chắn sẽ trân trọng.” Thẩm Bị lặp lại lời đó, giống như đang lập lời thề. Thảo Thảo nhìn anh, đờ người quên ăn cam.

Ai cũng biết cũ không đi thì mới không đến, ai cũng biết cái mới sẽ đi qua trong thời khắc nào đó, nhưng lúc thật sự đối mặt với nó thì sẽ có cảm giác sáng chói rộng mở, đó là cảm giác bước ra khỏi bóng tối nhìn thấy ánh mặt trời, là cảm giác không biết miêu tả thế nào.

Hiện tại Thảo Thảo có cảm giác mình giống như sinh viên thi lại đại học, đã thất bại một lần, sau đó tiếp tục ôn tập, cuối cùng hôm nay cũng nhận được giấy thông báo trúng tuyển. Biết và không biết chỉ là chuyện trong một giây cũng đã thay đổi tâm trạng ngay tức khắc, có lẽ chỉ trong thời khắc Phật nói đó, chỉ ngắn ngủi thôi, hoa đã nở, thế giới thay đổi, thân phận thay đổi và con người cũng thay đổi.

Cuộc sống mới, không chỉ ở tại thân thể mà còn ở trong linh hồn, trong cuộc sống, trong tri thức, trong mỗi lỗ chân lông nở rộng và mỗi tế bào giãn nở.

Từ đó về sau, Thảo Thảo cùng Thẩm Bị hạnh phúc sống qua ngày! Cô có thể sống cuộc sống đàng hoàng một lần nữa!

Thảo Thảo vội vàng cúi đầu, dung mạo xinh đẹp. Cô mượn cơ hội lấy khăn giấy ở đằng xa, giơ tay lau nước mắt. Rồi ngẩng đầu, tặng cho Thẩm Bị một nụ cười ngọt ngào rạng rỡ.

Bà cụ và lão thủ trưởng nhìn nhau cười. Nhiều năm rồi, còn chưa nhìn rõ sao? Thẩm Bị nên được sống những ngày hạnh phúc rồi!

“Ăn cơm ăn cơm thôi.” Bà cụ tận tụy gọi mọi người, “Bà chỉ lo nói chuyện, quên kêu mọi người ăn cơm luôn.”

Ông cụ chống hông từ từ đứng dậy, vừa đi vừa nói: “Tiểu Văn à, Thẩm Bị đã kết hôn, còn cháu thì sao? Nam Uy là người tốt, cháu không thể kéo dài mãi đâu…”

Tiểu Văn đen mặt, nhăn mặt nhìn Thảo Thảo. Bỗng nhiên bị thấp hơn rồi!

Chung quy là Thẩm Bị không an tâm về Lỗ Tu Thừa, vấn đề là Tiểu Kiều vẫn còn đề tên ở đó, không thể đổi cô ta thành người khác. Thẩm Bị đành phải dành chút thời gian đọc xấp văn bản đó.

Tiểu Trương có cách nhìn người riêng của mình, có lẽ là do được huấn luyện từ trước nên ánh mắt rất độc. Đâu là người Thẩm Bị thích, đâu là người Thẩm Bị không ưa lắm, đâu là người Thẩm Bị sẵn sàng lấy lòng, đâu là người bọn Lỗ Tu Thừa có thể ứng phó được, chỉ tốn mấy ngày là cậu ta đã mò được gần hết. Hồi đó Thẩm Bị rất thích mấy trường hợp kiểu này, thứ nhất là vì nhàm chán, thứ hai là vì trong các bữa tiệc ăn uống linh đình anh mời tôi, tôi mời anh, anh có thể tìm được sự quan trọng của bản thân. Cho nên, nguyên tắc của Tiểu Kiều là, miễn cấp bậc đủ cao thì đều dành cho Thẩm Bị. Nhưng hiện tại, Thẩm Bị đã tập trung phần lớn sức lực và tinh thần vào gia đình, đầu tư thực hiện và nắm bắt dự án này. Hơn nữa anh cũng có cơ sở riêng của mình trong mối quan hệ kinh doanh. Cho nên, những sắp xếp trước đây của Tiểu Kiều khiến Thẩm Bị cũng mệt bở hơi tai, Tiểu Trương đều thay đổi hết toàn bộ.

“Thẩm tổng.” Tiểu Trương bước vào phòng làm việc của Thẩm Bị, đóng cửa lại.

Thẩm Bị ngẩng đầu nhìn cậu ta. Nghiêm túc thế này, không biết đã xảy ra chuyện gì: “Sao, có chuyện gì?”

“Tôi có vài việc muốn nói với anh.”

“Ngồi đi, chuyện gì?”

Tiểu Trương suy nghĩ rồi đứng nghiêm người: “Vừa rồi tôi có đến phòng làm việc của Lỗ tổng một chuyến, anh ta nhờ tôi đưa những hợp đồng này cho anh. Lúc tôi tới, anh ta đang đọc một hợp đồng. Sau đó tôi chờ ở bên ngoài một lát, lúc anh ta đưa những hợp đồng này cho tôi, tôi không tìm thấy bản hợp đồng mà vừa rồi anh ta đọc.”

Vẻ mặt Tiểu Trương cứng ngắc, nói năng từng chữ rõ ràng.

Thẩm Bị thong thả dựa vào ghế, hai tay đan nhau, nhìn Tiểu Trương một hồi rồi nói: “Có thể nó không quan trọng lắm, suy cho cùng, tôi cũng không cần đọc hết tất cả hợp đồng.”

Tiểu Trương vẫn đứng thẳng người.

Thẩm Bị nói: “Cậu làm đúng lắm, mọi người trong công ty ai cũng phải có trách nhiệm, để tâm nhiều một chút sẽ ngăn chặn các vấn đề phát sinh sớm hơn.”

Tiểu Trương nghe thấy câu này thì từ từ nhẹ nhõm, cằm cũng nhúc nhích.

“Cậu chỉnh lại bản ghi chép cuộc họp giúp tôi, rồi…” Thẩm Bị ngừng một lát mới nói tiếp: “Hỏi giám đốc văn phòng giúp tôi. Theo quy định, công ty cấp hai của công ty nhà nước phải có cố vấn pháp luật riêng. Tập đoàn chúng ta phát triển cũng lâu rồi mà vẫn còn trống mặt này. Kêu bên nhân lực và văn phòng sắp xếp thời gian, mọi người xem giải quyết thế nào!”

Tiểu Trương suýt đã giơ tay hành lễ, vô thức đứng nghiêm người rồi quay người đi.

Thẩm Bị thở dài nhìn trần nhà. Đôi mắt của Tiểu Trương rất sắc bén. Cậu ta có thể lôi bản hợp đồng đó ra nói, xem ra chắc chắn trong đó không chỉ có bản hợp đồng đó, e là còn có phản ứng của Lỗ Tu Thừa và những chứng cứ khác chưa nắm bắt được. Thẩm Bị cười giễu. Nếu ở chiến trường, hẳn là lúc này Tiểu Trương đã nổ súng rồi!

Hơn nữa, còn một việc nữa đã nhắc nhở anh. Anh không thể xem hết tất cả những hợp đồng đã có, nhưng có thể tìm người đến xem giúp, ví dụ như bộ phận pháp lý?

Mặc dù bên phòng luật pháp làm việc rất nghiêm túc, nhưng lần này, Thẩm Bị muốn đích thân tìm cố vấn pháp luật tiếp nhận dự án này!

Chương 47: Mở đầu và kết thúc của kiều tiểu nhuế

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Tiểu Kiều nghỉ phép, Thảo Thảo bước vào trụ sở công ty, trong mắt người để ý thì thoạt nhìn như là một loại ám hiệu. Nhưng Thẩm Bị không dành sự quan tâm cho Thảo Thảo quá nhiều, mà Thảo Thảo thì luôn vùi đầu vào đống văn kiện, cũng không tiếp xúc nhiều với những bộ phận không liên quan, chỉ tiếp xúc với Lỗ Tu Thừa – một người với tư cách là lãnh đạo chủ quản. Nhưng tất cả mọi người đều nhìn ra Lỗ Tu Thừa chống đối sự gia nhập của Thảo Thảo trong lần này. Trong tối ngoài sáng, thậm chí trên bàn họp đều cho thấy Thẩm Bị đang công tư bất phân! Cho nên, thái độ nhiệt tình rõ ràng mang theo sự xa cách của anh ta cũng là điều hợp lẽ.

Cho dù người đến không phải Thảo Thảo, thì kiểu điều tra triệt để mang tính xét duyệt này đồng nghĩa đã đưa mâu thuẫn giữa Thẩm Bị và Lỗ Tu Thừa lên một khía cạnh rõ ràng. Thậm chí Thẩm Bị không để lộ tý dấu vết rằng anh đã nắm rõ tình hình, cho dù tất cả hành động này đối với anh giống như được đưa vào chuyện công, nhưng mọi người đều đang đoán Lỗ Tu Thừa đang muốn làm lớn, Thẩm Bị phải đề phòng.

Mà trên thực tế, dường như Lỗ Tu Thừa cũng xảy ra vài thay đổi nào đó, giữa anh ta với Thẩm Bị không còn ăn ý như hồi đó nữa.

Cùng lúc đó, Tiểu Kiều đang ở Tây Tạng xa xôi cũng nhận được cú điện thoại bí ẩn: Gia đình Lỗ Tu Thừa quả thật không đơn giản. Ba của anh ta là đối tác lớn của văn phòng luật mà Thảo Thảo đang làm, sở dĩ bên Bộ có một bộ phận người phản đối Thẩm Bị là vì phải nể mặt ông nội của Lỗ Tu Thừa. Có thằng cháu tiền đồ sáng lạn như thế thì chắc chắn phải nâng đỡ rồi, dù ông nội anh ta không lên tiếng thì người khác cũng phải góp sức “cống hiến” một phần!

“Lỗ tổng, làm phiền anh một chút, không biết có tiện không? Thảo Thảo cầm hợp đồng gõ cửa phòng Lỗ Tu Thừa.

“À, luật sư Đặng, không thành vấn đề.” Lỗ Tu Thừa ngẩng đầu cười, chỉ vào sofa kê sát tường hỏi, “Có chuyện gì sao?”

Thảo Thảo ngồi xuống mới lấy hợp đồng ra, nói: “Hợp đồng này có nói chúng ta còn có một bản thỏa thuận phân chia, hơn nữa có những hạng mục cụ thể cần phải tham chiếu bản thỏa thuận đó. Tôi đã tìm rồi nhưng không tìm thấy bản hợp đồng đó.”

“Vậy à? Để tôi xem thử.” Lỗ Tu Thừa đứng dậy đi đến trước mặt Thảo Thảo cầm hợp đồng lên xem, lại xem số hợp đồng được ký hiệu ở phía trước, “À, đây là hợp đồng năm 2003. Không biết bản hợp đồng cô nói là của năm nào?”

“Không rõ, chỉ biết là nó cùng một công ty.”

“Vậy chỉ có thể sớm, không thể trễ à?” Nghe thì giống một câu nói đùa, Thảo Thảo cười gật đầu: “Về mặt lý luận thì đúng là như thế.”

Lỗ Tu Thừa trả hợp đồng cho Thảo Thảo: “Công việc quản lý hợp đồng của công ty đó có phòng lưu trữ hồ sơ riêng, nghe bảo khoảng năm 2003, bên họ từng điều chỉnh nội bộ một lần vì kinh doanh không tốt, suýt nữa thanh lý. Nghe bảo quản lý cũng khá lộn xộn. Những hợp đồng có thể tìm được tôi cũng đã tìm hết rồi, nếu cô thấy thiếu cái gì thì có thể gọi điện hỏi. Nếu không có thì tôi cũng lực bất tòng tâm.”

Thảo Thảo nhìn anh ta rồi gật đầu: “À, làm phiền anh rồi.”

Thật ra thời gian trôi qua đã lâu thế rồi, có lẽ hợp đồng đã thất lạc từ lâu. Hơn nữa trong hợp đồng sau này cũng không phát hiện công ty này tham dự vào nghiệp vụ của công ty, Thảo Thảo không muốn vì chuyện nhỏ này mà làm lỡ việc.

Buổi tối, Thẩm Bị không có tiệc tùng, hai người cùng nhau về nhà. Ở trên đường, Thảo Thảo nhắc tới chuyện này.

Thẩm Bị trầm ngâm một lát mới nói: “Nếu biết tên của đối phương, hay là đến công ty đó hỏi thử xem, có lẽ bên họ vẫn đang giữ.”

Thảo Thảo khó hiểu nhìn Thẩm Bị: “Có phải em đang chuyện bé xé to không?”

“ ‘Thỏa thuận phân chia’, việc có liên quan đến tiền thì không có lớn nhỏ. Anh có thể kêu Tiểu Trương đi làm chuyện này.” Thẩm Bị rất nghiêm túc. Thảo Thảo cũng không dám lơ là, vội nói: “Không cần, em có thể tự làm được.”

Hôm sau, Thảo Thảo gọi điện đến công ty mục tiêu trước, bên đối phương dựa vào bản ghi chép quả thật tra ra có một bản thỏa thuận như thế, nhưng gộp trong danh sách đệ trình rồi. Tim Thảo Thảo đập thình thịch, mồ hôi chảy trên trán. Lúc cô cẩn thận hỏi bên còn lại trong hợp đồng là ai thì đối phương chỉ tra được hai cái tên công ty nước ngoài dựa vào bản ghi chép ngắn gọn đó.

Thảo Thảo vừa nghe BVI (*) thì trong lòng cảm lạnh hơn nửa. Không biết lại là “kẻ thông minh” nào đã lựa chọn những công ty cảnh ngoại này để làm mánh khóe, chỉ phải tiếp tục hỏi kỳ hạn đối tượng của hợp đồng. Bản ghi chép của đối phương chỉ ghi chép đại khái: Quyền lợi tức vĩnh viễn 80%, kỳ hạn là 100 năm. Không có cái nào khác.

(*) BVI: quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI) là một trong những “thiên đường thuế” nổi tiếng. Đặc điểm chung của các “thiên đường thuế” là mức thuế suất thấp và mức độ bảo mật thông tin tài sản của các doanh nghiệp và cá nhân rất cao. Ngoài ra, thủ tục thành lập doanh nghiệp lại dễ dàng với lệ phí thành lập và duy trì doanh nghiệp thấp.

Trong lòng Thảo Thảo lạnh lẽo, công ty cảnh ngoại này đúng là rất bất thường, không biết Thẩm Bị có biết không?

Nghe Thảo Thảo báo cáo, Thẩm Bị nói: “Có công ty kiểu này à? Em nghĩ bước tiếp theo nên làm sao?”

Thảo Thảo hít sâu một hơi: “Tốt nhất có thể tra được bảng báo cáo tài vụ mấy năm qua của công ty được thu mua, quan trọng nhất là sự qua lại với công ty cảnh ngoại này.”

Thẩm Bị nhìn Thảo Thảo: “Rất tốn tiền đó, với lại chúng ta không có thời gian. Huống hồ Tu Thừa đã tìm kế toán viên xem tài vụ của đối phương, đã có báo cáo rồi. Cũng không phát hiện hình bóng công ty mà em nói.”

“Em lo có người lợi dụng phương tiện này để rút cạn công ty, di dời tài sản.”

“Sẽ không có chuyện này đâu. Công ty này chúng ta thu mua đã không có biên bản lợi nhuận từ năm 2000, hằng năm đều lỗ vốn. Nếu là quyền lợi tức thì ít nhất cũng nên có lợi nhuận.”

“Vấn đề là chúng ta không biết nội dung bản hợp đồng.” Thảo Thảo nói, “Nếu sau khi thu mua phát sinh lợi nhuận, công ty này có nhảy ra tranh chấp không?”

Thẩm Bị cau này: “Nhưng không tìm thấy hợp đồng. Cũng không thể vì phần hợp đồng thế này mà buông bỏ, đúng không?”

Thảo Thảo chớp mắt không nói.

Thẩm Bị hỏi: “Em nói gì đi?”

Thảo Thảo nói: “Em không biết. Xin lỗi anh, em không giỏi kinh doanh.”

Thẩm Bị cười bảo: “Làm khó em rồi, dù nói thế nào thì cũng phải cho anh biết chỗ nào có vấn đề. À phải rồi, khi nào em mới có thành tích thế?”

Thảo Thảo thả lỏng: “Giữa tuần tháng này, có thể lên mạng tra.” Bây giờ đã là tháng 11 rồi.

“Có tự tin không?” Thẩm Bị hỏi

Thảo Thảo đáp: “À… Không phải đã nói không hỏi rồi sao?”

Thẩm Bị cười, vỗ đầu đáp: “Quên mất, quên mất!”

Tiếp theo Thảo Thảo không phát hiện ra vấn đề nào, kết quả rà soát cũng gần giống với bảng báo cáo của Lỗ Tu Thừa. Thẩm Bị tỏ vẻ hài lòng, dựa theo hợp đồng thì coi như Thảo Thảo đã hoàn thành công việc, quay về văn phòng Luật.

Tôn Nam Uy lầu bà lầu bầu phàn nàn: “Cái tên Thẩm Bị này đúng là quá đáng thật! Chúng ta còn có thể đàm phán giúp anh ta mà! Tại sao có thể giao cho người khác chứ?”Thảo Thảo không để ý đến anh ta, cô đang nghĩ đến khúc đệm ngắn ngủi kia. Cô luôn cảm thấy sẽ xảy ra chuyện gì đó, trong lòng thấp thỏm không yên.

Tuần thứ hai sau khi Thảo Thảo đi thì Tiểu Kiều quay về công ty bắt đầu công việc của mình. Tâm trạng dường như tươi tỉnh rất nhiều, giữ khoảng cách thích hợp với Thẩm Bị. Thẩm Bị nghĩ, người thông minh luôn suy nghĩ thông suốt, nên anh rất vừa lòng với sự trở về của Tiểu Kiều.

“Kiều tổng?” Quản lý tài vụ “phiền phức” lặng lẽ vẫy tay, Tiểu Kiều nhìn xung quanh, không có người đi qua, “Chuyện gì mà thần bí thế?” Tiểu Kiều gần như ngầm ưng thuận cách xưng hô Kiều tổng, nét mặt có thêm phần mạnh mẽ và chính trực mà trước đây chưa từng thấy qua, vẻ nhu mì của ban đầu đã giảm đi vài phần.

Lão "phiền phức” nói: “Đợt trước luật sư Đặng hỏi chuyện bản hợp đồng ấy, lúc đó cô gọi điện tới bảo tôi phải để ý đó?” Ông ta ngừng lại, cười nịnh nọt nhìn Tiểu Kiều, trong mắt dường như hơi đắc ý.

Tiểu Kiều chớp mắt, đáp "ừ" rồi không nói gì tiếp.

Lão “phiền phức” thấy Tiểu Kiều không hứng thú, đành nói thẳng: “Lỗ tổng thật sự đã lấy bản hợp đồng đó. Lúc tôi báo cáo công việc với cậu ta thì thấy nó nằm trong ngăn kéo của cậu ta.”

“Sao anh biết đúng là bản hợp đồng đó?” Tiểu Kiều nghi ngờ hỏi.

“Sau khi nhận được điện thoại của luật sư Đặng, bên kia đã từng tra hỏi công ty ta. Tổng đài điện thoại chuyển điện thoại sang cho tôi, là tôi trả lời họ.”

“Lỗ Tu Thừa biết không?”

“Người tra hỏi là trợ lý bên họ, hẳn là chưa trực tiếp báo cho Lỗ tổng. Nhưng tôi cũng không biết những người khác ở bên họ đã báo hay chưa.”

Tiểu Kiều cúi đầu suy nghĩ một lát, dè dặt cười, vẻ mặt ôn hòa nói: “Vất vả cho ông rồi lão Đào. Tôi tin Thẩm tổng sẽ biết ơn ông.”

Lão "Phiền phức” không phải người ngu, cười he he nói: “Cái thằng con trai bất tài của tôi…”

“Dễ thôi, lát nữa tôi sẽ nói một tiếng với bên quản lý nhân sự, để cậu ta làm bên tổ tài xế.”

“Vâng vâng, cảm ơn Kiều tổng.”

Thành tích kỳ thi tư pháp đã có, Thảo Thảo không đậu.

Tôn Nam Uy chớp mắt mấy cái rồi nói: “May quá, may quá. Không cần tuyển người khác rồi. Thảo Thảo, cô an tâm làm trợ lý cho tôi đi.”

Phùng Thượng Hương nghe nói cũng có hành động tương tự, sau đó tức tối nói: “Cô chăm chỉ như thế, tại sao không đậu? Chưa tra thành tích hả?”

Thảo Thảo quan tâm tiền lương của mình hơn. Phùng Thượng Hương suy nghĩ rồi nói: “Đương nhiên không thể thuyên chuyển dựa theo luật sư thực tập được, nhưng lão Lỗ nói phải tăng lương, hơn nữa ông ấy rất coi trọng cô, đoán chừng sẽ có biến động. À còn nữa, ở đây có nghiệp vụ factoring của ngân hàng, cô làm giai đoạn trước đi.”

“Luật sư Phùng, cô không tuyển người mới à?” Thảo Thảo lúng túng nói.

Phùng Thượng Hương trừng mắt: “Người mới? Đâu có dễ tuyển chứ. Còn chuyện gì không? Không có chuyện gì thì tôi phải đi họp đây.”

Thảo Thảo gương mặt đưa đám đi ra khỏi phòng làm việc, Tiểu Vương đồng tình nhìn cô: “Thảo Thảo, chị đừng đau lòng, năm sau lại cố lên.”

“Cảm ơn em.”

“Đừng khách sáo. À phải rồi, em sắp chuyển thành luật sư thực tập rồi. Luật sư Lỗ dẫn dắt em, sao nè? Tối nay em đãi, chúng ta cùng nhau chúc mừng nhé?” Tiểu Vương cười vui nói.Thảo Thảo mặt cau mày có, bao tử hơi đau, nước chua trào ngược: “Không đi đâu, chị phải về nhà nấu cơm.”

“Hả, lão Thẩm nhà chị không có tiệc tùng à?”

“Hủy rồi.” Thảo Thảo mệt mỏi bò ra bàn.

Tiệc tùng tối nay không có hủy, chỉ là cô muốn nấu cơm cho mình thôi. Công sức nửa năm lại đổ sông đổ biển rồi, ông chồng mới cưới thì về nhà trong tình trạng say khướt, mở miệng ra là mùi rượu thối hoắc nồng nặc làm Thảo Thảo không muốn mở mắt ra. Đến khi nghe tiếng ngáy khò khò của Thẩm Bị thì Thảo Thảo mới ngậm ngùi lau nước mắt, than thở ngủ tiếp.

Nếu đậu là may mắn của cô; còn không đậu thì là số mệnh của cô.

Tại sao ở kì thi tư pháp cô chỉ thiếu có một điểm hả? Thảm nhất là dường như cô đã quen với sự chênh lệch này rồi!

Ba ngày sau Thẩm Bị mới biết chuyện này, có điều lúc đó Thảo Thảo bị công việc bận rộn dồn dập nên không có thời gian than thở. Thẩm Bị cũng không hiểu tính quan trọng trong đó, thấy dáng vẻ Thảo Thảo dường như cũng không nghiêm trọng lắm nên chỉ khích lệ dăm ba câu tẻ nhạt cho qua chuyện.

Chẳng qua hôm đó lúc đang ăn cơm tối, đột nhiên Thẩm Bị nhớ ra: “Thảo Thảo, em thi mấy lần rồi?”

Thảo Thảo đang húp cháo, không cẩn thận nên bị sặc. Cô điều chỉnh hơi thở xong, thấy Thẩm Bị vẫn đang nghiêm túc nhìn mình mới lầu bầu trả lời: “Chắc năm, sáu lần gì đó.”

“Trời, cái này tương đương với người ta đã tốt nghiệp tiểu học rồi, mà em mới lên lớp ba đó!” Thẩm Bị kinh ngạc.

Thảo Thảo chỉ muốn nhảy vào nồi dìm chết mình luôn. Cô che mặt chạy trốn.

Thẩm Bị cười to ha ha rồi húp thêm một bát cháo nữa.

Thảo Thảo trốn trong phòng bếp, nghe tiếng húp cháo rột rột của Thẩm Bị thì căm tức nghĩ: Nhìn đi, nhìn đi, cái này gọi là đồ vô lương tâm! Chuyện đau thương của mình mà anh ấy lại có thể cười vui vẻ kiểu đó! Ôi, cô than thở rồi múc thêm một muỗng cháo thương thay cho mình, nghĩ: Không biết mình có cơ hội cười vui vẻ trước chuyện đau lòng của Thẩm Bị không?

Trong lòng cô gần như không chắn chắn lắm.

Công ty triển khai tổng kiểm tra vệ sinh diệt gián, Tiểu Kiều cầm chìa khóa tài sản, mở cửa phòng Lỗ Tu Thừa. Chờ mọi người đi rồi, Tiểu Kiều không vội vã lật tìm đồ, nhưng cô lượn một vòng trong vòng rồi lại đi đến bên cửa sổ, nhìn xuống dưới. Ở dưới lầu, dòng người như kiến và xe hơi như hộp que diêm đi qua đi lại. Lỗ Tu Thừa đi công tác, chắc chắn hôm nay không về kịp.

Tiểu Kiều đứng trước cửa sổ, hít sâu một hơi, lặng lẽ sờ mặt dây chuyền đeo trên cổ, để bản thân bình tĩnh lại.

Sự thay đổi của con người thật sự rất kỳ diệu. Một giây trước thì cứng cỏi như sắt thép, sống chết cũng không thay đổi; một giây sau đã có thể cười nhẹ bỏ qua hận thù. Sự thiên lệch và đưa đẩy của lòng người thật sự vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng ta!

Sau khi về nhà gặp bố mẹ, Tiểu Kiều chỉ cảm thấy trong lòng trống rỗng. Cô đã hiểu Thẩm Bị không phải là toàn bộ cuộc đời cô, một người đàn ông không duyên phận như thế cũng không có cách nào gánh vác hạnh phúc nặng trĩu của cô. Nhưng cô không có cách nào vứt bỏ dễ dàng tình cảm nhiều năm như thế, trong lòng luôn có khoảng trống, tạo nên sự đối lập rõ ràng với quá khứ. Chính vì vậy cô bắt đầu hành trình đến Tây Tạng. Cô ngồi trên chuyến xe lửa dài dằng dẳng, lắng nghe tiết tấu cô quạnh, cả đường lắc lư qua lại. Sở dĩ cô chọn điểm đến này là vì nó dài, không có điểm cuối; có lẽ, chỉ là có lẽ, trên con đường không có điểm cuối này, cô có thể tìm được một con đường, đào một lỗ ở ngoài chỗ trống trong tim, để nước mủ chảy ra ngoài…

Tiểu Kiều tránh xa đám người và chùa miếu ồn ào, né tránh mọi ánh mắt, đi một mình không mục đích trên cao nguyên. Có người đến bắt chuyện, có người dò hỏi, cũng có người có ý đồ riêng đoán được vài manh mối trong cử chỉ của cô, ánh mắt rõ ràng mang theo mờ ám đến tiếp cận cô, sau đó thì sượng sùng bỏ đi.

Ở nơi có người thì sẽ có giang hồ, cho dù là ở cao nguyên hay đồng bằng. Ở nơi có người thì trái tim càng ngày càng quấn dày đặc hơn! Tiểu Kiều vừa tránh né, vừa kiếm tìm, cuối cùng đến nhà của dân du mục địa phương.

Cô rất thích sự an tĩnh do ngôn ngữ bất đồng trong túp lều vải sơ sài đậm mùi tanh nồng này. Chính sự yên tĩnh đó dường như có thể từ từ tiếp xúc đến vỏ bọc dày đặc trong tim cô, cuối cùng làm phần ngoài và phần trong của trái tim cô có thể cùng lắng dịu lại.

Xung quanh hộ gia đình mà cô xông bừa vào này chỉ có ba bốn hộ dân du mục khác, tiếp đó là dãy núi cao ngất dày đặc và hồ nước tĩnh lặng không gợn sóng. Trong túp lều bạt đó có một vị Lạt Ma trú ngụ, mỗi ngày dẫn theo tiểu Lạt Ma, tụng kinh vòng quanh hồ, tiếng niệm lầm bầm hòa thành một thể với sự trầm lặng của thế giới này.

Tiểu Kiều nghĩ vị Lạt Ma đó chắc chắn yêu cầu chùa miếu, nhưng lúc ánh mắt trong vắt của tiểu Lạt Ma nhìn cô như nói với cô rằng, trái tim của cậu đã là một vị Phật vĩ đại mà huy hoàng.

Sức mạnh của trái tim hùng vĩ, xa xăm và nồng nàn như dãy núi này, dòng sông này và thế giới này…

Tiểu Kiều giống như một người lặn lội đường xa cuối cùng đã tìm được chốn dừng chân, rồi lại giống như đã đi qua con đường luân hồi dài đằng đẵng quay về thời sơ sinh. Cuối cùng đã buông bỏ, nghỉ ngơi, cuối cùng đã có thể bỏ xuống, cuối cùng có thể không cần suy nghĩ nữa.

Dãy núi từ đường đất bằng hướng thẳng lên trời cao, hồ nước nối liến trời và đất, phảng phất như tiến vào nụ cười vĩnh hằng của Đức Phật để lại nhân gian. Tâm an, tâm tĩnh, tâm bình và tâm vô ngữ.

Tiểu Kiều đứng bên hồ lắng nghe hơi thở của mình, nhìn lão Lạt Ma đi chầm chậm quanh hồ, tiếng tụng lầm bầm bên tai, bất giác nước mắt chực trào. Trong hàng lệ mơ hồ, cô thấy mặt hồ ẩn hiện màu xanh của bầu trời, bầu trời phản chiếu màu lục của hồ nước, ngưng tụ thành khí trời xanh lam trong không khí, sáng sả trong suốt.

Cô giơ năm ngón tay lên, khẽ khép từng ngón tay rồi lại giương ra, cảm giác bản thân là vật sống tự nhiên nảy sinh. Cảm giác này sẽ không khiến bạn cảm thấy bản thân thật nhỏ bé trong bầu trời rộng lớn này, nhưng cũng sẽ không làm bạn có sự kiêu ngạo nào của loài linh trưởng. Bạn chỉ cảm giác được bản thân cũng là một phần trong đó, giống như ngọn núi này, dòng sông này cũng là một bộ phận của tự nhiên. Sinh ra không phải do bạn định, chết đi cũng không phải do bạn quyết. Sinh tử của chúng ta đều bị kiểm soát bởi một loại sức mạnh cường đại nào đó trong sư yên tĩnh vô biên, ngoài thần phục vẫn là thần phục. Đó là loại thần phục một cách cam tâm tình nguyện, vì có thể thần phục mà tự hào.

Cô phảng phất như người đã chết một lần rồi được sống lại. Khóe môi Tiểu Kiều khẽ nhếch nhẹ giống như đang như cười như không. Đã từng yêu, đã từng hận, cho dù bên nhau tới già, đến cuối cùng chẳng phải cũng chỉ có một mình cô độc đi tới nơi này sao?

Cô tự hỏi mình, yêu là gì? Vẫn không có đáp án.

Cô tự hỏi mình, yêu ai? Đáp án thay đổi rất phong phú: Ba, mẹ, ông nội bà nội, ông ngoại bà ngoại, giáo viên chủ nhiệm thời tiểu học, giáo viên môn hóa học thời trung học, thậm chí cô còn nhớ tới mối tình thầm kín mà cô cố ý quên đi. Lúc học đại học, vì để gặp người ta mà cô thậm chí còn vô thức lặp lại những động tác nhỏ khi tình cờ gặp mặt, dường như động tác kiểu đó có thể giống như “hiệu ứng cánh bướm”, làm người ta quay đầu lại nhìn cô một lần. Đó là bão táp mưa sa thời tuổi xuân mơn mởn của cô! Cô từng yêu, yêu một người đàn ông tên Thẩm Bị. Yêu rất sâu đậm, yêu điên cuồng, yêu đến nỗi quên cả bản thân, yêu đến mức đọa ma.

Nước mắt Tiểu Kiều tuôn rơi, giống như chảy ra từ hố đen. Ở đấy vốn có một quả bóng căng phồng, miệng bóng quấn chặt bị lỏng ra, khí căng tuôn ra ngoài; miệng vết thương rách, mủ trào ra. Trái tim từ từ trở nên lớn hơn, rộng rãi hơn. Cô nhớ vẻ mặt ngập ngừng muốn nói của ba mẹ trước khi cô đi, nhớ đến bóng dáng ba mẹ bịn rịn vẫy tay lúc tiễn cô ở sân bay. Bóng dáng ấy từ từ rõ ràng hơn, từ một cái bóng biến thành hình ảnh cụ thể, cuối cùng là đôi mắt già nua đong đầy yêu thương của hai ông bà già nhìn cô, nhẹ nhàng vỗ về cô. Nước mắt cô vẫn đang tuôn rơi, xóa xạch hình bóng Thẩm Bị. Tiểu Kiều và bố mẹ đứng bên bờ sông, nhìn nó từ từ đi xa, xa hơn…

Vị Lạt Ma đi đến trước mặt cô, ngửa đầu mỉm cười, nếp nhăn trên mặt giống như đường nhấp nhô của dãy núi trước mắt, ánh mắt trầm tĩnh nhìn sang hồ nước hòa làm một thể với trời đất. Sau đó vị Lạt Ma quay lại gật đầu với Tiểu Kiều rồi nở nụ cười. Pháp luân trong tay lại chuyển động, phát ra tiếng leng keng, tiếp tục đi vòng hồ nước.

Hao phí cả cuộc đời này, Tiểu Kiều không biết giờ phút này có phải cô đã nghĩ thông rồi không, nhưng cô chỉ biết giờ phút này cô thật sự đã quên Thẩm Bị, quên Đặng Thảo Thảo, quên đi bản thân giỏi hơn Đặng Thảo Thảo rất nhiều, quên đi tất cả những gì mình đã bỏ ra vì Thẩm Bị.

Cô đã quên thứ cần quên và cũng ghi nhớ thứ cần nhớ!

Chương 48: Thẩm bị vẫn là thẩm bị

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Tiểu Kiều nhìn bản hợp đồng trong tay. Phòng làm việc của Thẩm Bị ở bên tay trái cô, còn của Lỗ Tu Thừa thì ở bên tay phải.

Rẽ trái hay rẽ phải?

Đây là sự khởi đầu mới, Tiểu Kiều dự định đổi tiêu chuẩn, đổi tầm nhìn khác cho bản thân. Hợp đồng này là bản hợp đồng hợp tác chính thức, nhưng thái độ giấu diếm của Lỗ Tu Thừa mới là đáng nghi nhất. Cô tin Thẩm Bị kiên trì để cô và Lỗ Tu Thừa làm việc với nhau, còn để Đặng Thảo Thảo tra hợp đồng hẳn đều có cùng một lý do – Anh không tin Lỗ Tu Thừa!

Nếu giao bản hợp đồng này ra, chiến tranh ngầm xác định giữa Thẩm Bị và Lỗ Tu Thừa sẽ tăng thêm một nấc mới, có lẽ không phải là điểm trí mạng nhưng chắc chắn đó là điểm có ích.

Tiểu Kiều xoay quả địa cầu đang đặt ở trên bàn, ngón tay trắng trẻo mảnh khảnh chỉ vào đầu bên kia Đại Dương. Đó là một thế giác khác, nhưng có thể đó là sự khởi đầu mới của cô.

“Reng….” Điện thoại reo lên, Tiểu Kiều nhấc ống nghe, “Tôi là Tiểu Kiều.”

“Chào cô, thông tin cô cần đã tìm được rồi. Lỗ Tu Thừa là…”

Tiểu Kiều bình tĩnh nghe điện thoại, chẳng qua là trò bọ ngựa bắt ve, chim sẻ chực sẵn khác mà thôi.

“Cô… đã quyết định giao cho tôi?” Thẩm Bị không xem, chẳng qua nó rơi vào tay hơi dễ, nên anh hơi chần chừ.

Tiểu Kiều gật đầu: “Đã quyết định rồi.”

“Coi chưa?”

“Coi rồi.”

“Cảm ơn.”

“Đừng khách sáo.”

Bầu không khí trầm mặc vắt ngang giữa hai người, tất cả ngăn cách đều biến mất, nhưng đồng thời tất cả những thân thuộc cũng đã biến mất, giống như hai người xa lạ, thậm chí không muốn đi phỏng đoán đối phương.

Thẩm Bị suy cho cùng cũng có chút đáng tiếc: “Tại sao lại đưa cho tôi?”

Tiểu Kiều cười vui vẻ, giống như cuối cùng cô đã chờ được thứ mình muốn: “Vì em yêu anh.” Cô tự nhiên nói.

Thẩm Bị vuốt mũi, bất giác nhìn sang điện thoại đang ở chế độ im lặng.

“Tình yêu của em cũng giống như tình yêu Thảo Thảo, không khác chỗ nào. Cô ấy sẽ không trở nên tốt đẹp hơn vì đã có được nó, và em cũng sẽ không trở nên thấp kém vì không có được. Tình yêu và sinh tử cũng giống như hô hấp, đều là thứ cần thiết nhất trong cuộc sống của chúng ta.” Cô ấy nhìn bầu trời trong xanh hiếm thấy ở phương xa trong thành phố, thở dài, “Em yêu anh, rất rất yêu, dù được hồi đáp hay không, dù một ngày nào đó tình cảm này biến mất hay không, khi em vẫn còn yêu anh thì nó chính là yêu.”

Càng nghe, lông mày Thẩm Bị càng chau lại, cuối cùng hoàn toàn mơ hồ, chỉ đành đáp lại bằng sự im lặng.

“Không còn chuyện gì nữa thì em đi trước đây.” Tiểu Kiều hỏi.

Thẩm Bị vội vàng gật đầu.

Lúc kéo cửa ra, dường như Tiểu Kiều nhớ ra cái gì đó, quay đầu lại cười quyến rũ, đúng lúc Thẩm Bị ngẩng đầu lên ngạc nhiên nhìn cô: “Thẩm tổng, nếu anh hối hận, hãy cân nhắc em nhé, đừng ngại.” Ngôn từ khiêm tốn nhưng giọng điệu lại mang chút bố thí, sắc đẹp như hoa, rực rỡ như ánh xuân.

Thẩm Bị nhìn cửa đã đóng lại, cả buổi vẫn không khép mồm lại được. Là thế giới này thay đổi quá nhanh hay là phụ nữ thay đổi quá nhanh?

Lão "phiền phức" kéo Tiểu Trương lại hỏi: “Tiểu Trương, Tiểu Trương, hớt hải đi đâu thế?”

Dường như Tiểu Trương đã học cười rồi, mắt hí cong cong, “Thẩm tổng gọi tôi.”

“Chuyện gì mà gấp thế?”

“Không biết.”

“Ôi, bây giờ cậu là trợ lý chủ tịch rồi. Tiếng Anh cũng tốt nữa, sao vẫn còn lái xe? Hay là để Tiểu Đào san sẻ giúp cậu nhé?” Tiểu Đào là cháu trai của lão “phiền phức”. Tiểu Kiều đưa cháu ông ta vào tổ tài xế theo lời hứa.

“Cảm ơn! Nhưng mà trong phạm vi công việc có khoản này, đây là việc tôi nên làm.”

“Vậy hả? Sao tôi không nhớ ta. Hồi đầu Kiều tổng đâu có làm việc này."

“Chắc là mới thêm vào. Ha ha, lúc tôi tới thì đã sắp xếp thế này rồi. Còn bên Kiều tổng thì tôi không rõ lắm.”

“Ờ, vậy à! Ôi, Thẩm tổng đúng là người hao tâm khổ trí, ngay cả chuyện của tổ lái xe cũng phải quản. Đúng là không dễ dàng, không dễ dàng.” Lão "phiền phức" muốn hỏi tiếp nhưng Tiểu Trương nói: “Nếu ông không có chuyện gì nữa thì tôi đi trước đây. Thẩm tổng vẫn đang đợi tôi, trễ là không hay.”

“Ờ, cậu đi đi.”

Hai người họ chào hỏi qua loa, rồi mỗi người tự bận việc của mình. Thẩm Bị đứng trước cửa sổ, nhìn cao ốc cao chót vót ở xa xa, lờ mờ thấy được tòa Quốc Mậu hình trụ tròn, còn có mấy tòa kiến trúc đã trở thành đặc trưng của CBD. Đài truyền hình Trung ương dù nhìn ở góc độ nào cũng đều là tòa cao ốc nghiêng, được bao phủ bởi các vòng xoắn nghiêng, lộ ra bộ khung thép nghiêng ba ngã bảy.

“Thẩm tổng.” Vừa bước vào văn phòng của Thẩm Bị, Tiểu Trương bất giác đứng thẳng người, chỉ còn thiếu giơ tay hành lễ hô báo cáo nữa thôi.

Thẩm Bị nhìn máy tính trước mặt, lại xử lý vài chuyện xong mới nói: “Việc thế nào rồi?”

“Bên đó phản hồi lại là đã đăng ký thành công rồi.”

“Ừ, vậy thì tốt. Cơ quan Quản lý Ngoại hối Quốc gia không nói gì chứ?”

“Quan tổng bảo đã thông qua rồi. Tiền vốn đã thuận lợi chuyển đến nơi.”

“Được.” Thẩm Bị ngẩng đầu lên: “Phải rồi, cậu đánh giá thế nào về chuyện này.”

Tiểu Trương trầm ngâm một hồi mới nói: “Tôi thấy… thấy…”“Nói thẳng ra đi, đừng lắp ba lắp bắp như thế…”

“Vâng!” Tiểu Trương lập tức đứng thẳng người, “Tôi thấy dường như Quan tổng có vấn đề. Hai ngày trước, Lỗ tổng nói là Quan tổng mật báo cho viện kiểm sát, mặc dù không có chứng cứ xác thực, nhưng thà tin chuyện này có thật thì tốt hơn.”

Thẩm Bị nhìn cậu ta: “Tin là có? Vì sao lại tốt hơn?”

Tiểu Trương nói: “Trên chiến trường, thông thường không chỉ có một điểm bắn tỉa, chúng ta không thể vì một điểm trong đó là bại lộ bản thân cho điểm khác thấy.”

Thẩm Bị gật đầu: “Hiện tại cậu quan sát được bao nhiêu điểm?”

“Có hai điểm khả nghi.”

“Vậy à?”

“À… còn có… nửa điểm nữa!”

“Nửa điểm ở đâu ra?”

“Là Tiểu Phùng nói với tôi, cô ấy bảo… bảo Kiều tổng có thể… có thể sẽ…” Tiểu Trương lắp bắp nói không ra lời.

Thẩm Bị nhớ tới lời Tiểu Kiều nói, lắc đầu: “Không cần lo nửa điểm đó. Phải rồi, bên chỗ cô Hoàng đã liên lạc với cậu chưa?”

“Liên lạc rồi. Cô ta đã làm xong công việc giai đoạn đầu giúp chúng ta, bây giờ chỉ còn chờ chúng ta thôi.”

“Ừ! Người phụ nữ này… nếu không phải vì Quan Hạo thì thật ra cô ta cũng là một đối tác rất tốt.”

Tiểu Trương hơi rầu rĩ: “Thẩm tổng, tại sao việc của vợ chồng Quan Hạo lại chia cho chúng ta làm?”

Thẩm Bị cười thần bí, không giải thích mà chỉ nói: “Tiểu Trương, sắp tới đây có thể sẽ cần cậu đi làm một chuyện rất quan trọng khác.”

Tiểu Trương đứng nghiêm, háo hức chờ nhiệm vụ tiếp theo.

Thẩm Bị nói rất chậm, dường như không chắc lắm: “Tôi muốn cậu từ chức.”

Hả? “Thẩm tổng!” Tiểu Trương ngạc nhiên kêu, nhìn dáng vẻ của Thẩm Bị thì ngậm miệng lại, lồng ngực nhấp nhô dữ dội, hồi lâu sau mới đáp, “Vâng!”

Thẩm Bị vội nói như vừa tỉnh mộng: “Đừng căng thẳng, ý tôi là cậu từ chức trước, sau đó đi đảm nhiệm chức chủ tịch, chủ tịch của công ty đầu tư nước ngoài.” Thẩm Bị cười, vẫn là nụ cười thần bí hơi đắc ý. Anh cũng không dặn dò gì nữa, đưa hồ sơ fax cho Tiểu Trương.

Tiểu Trương không hỏi nhiều, dè dặt nhận lấy.

Thẩm Bị nhấp môi, thình lình nói một câu: “Cậu nói xem, tại sao bên cạnh Quan Hạo đều là phụ nữ tốt? Anh ta không hối hận chút nào sao?”

Tiểu Trương trề môi: “Loại người tồi tệ đó!” Không cần bàn đến.

“À, Thẩm tổng, đây là giấy chứng nhận cấp phép do Quan tổng gửi tới.” Tiểu Trương lấy một xấp giấy A4 trong túi công văn ra, trong đó có một tờ chất liệu giấy dày nặng, có thể lờ mờ thấy được viền vàng được viền lên đó.

Về tới nhà, Thẩm Bị đang tắm còn Thảo Thảo ôm đống quần áo bẩn bỏ vào máy giặt, đột nhiên túi công văn của Thẩm Bị rơi xuống đấy, tài liệu bên trong rơi ra ngoài.

Thảo Thảo lắc đầu, rồi ung dung bỏ quần áo vào máy giặt, sau đó gọi điện cho tiệm giặt ủi kêu họ đến giặt khô, rồi mới đi đến trước sofa xếp từng tờ giấy lại.Thẩm Bị tùy tiện quấn khăn tắm rồi đi ra ngoài. Thảo Thảo đang ngồi ở sofa, cô nói mà không ngẩng đầu lên, dường như cô đã biết anh sẽ như thế: “Mặc áo choàng vào, bị cảm lạnh thì ngày mai không đi làm được đâu. Ở trên giường trong phòng ngủ đó.”

Thẩm Bị cười he he, tóc anh thẳng đứng như cái bồ cào, anh lại gần Thảo Thảo, vui vẻ ngoe nguẩy mạnh đầu giống như con chó đang giũ lông, nước bắn tung tóe lên người Thảo Thảo.

Thảo Thảo vội vàng che chắn hồ sơ trong tay, cũng may Thẩm Bị không phải chó, nên chỉ lác đác vài giọt nên chưa bắn lên hồ sơ, “Cẩn thận, coi chừng làm ướt.”

Thẩm Bị dường như không nhận ra Thảo Thảo đang quở mắng cũng như không nhìn thấy ánh mắt giận dữ của cô, mà hả hê lắc mông đi vào phòng ngủ.

“Đây là sao?” Thảo Thảo chờ anh ăn mặc đàng hoàng mới cầm hai bộ hồ sơ ra hỏi anh.

“Công ty mới đó.” Thẩm Bị phớt lờ, “Em là luật sư chẳng lẽ ngay cả cái này cũng không biết?”

“Công ty cảnh ngoại ở Bermuda, sao em không nhớ công ty anh có nghiệp vụ đầu tư nước ngoài? Nghe nói vốn của công ty đã dùng trong thu mua sáp nhập sao còn có những cái này?” Thảo Thảo nghiêm túc hỏi.

Thẩm Bị cầm hồ sơ lên xem rồi để vào túi của mình, “Chuyện công việc phải được giữ bí mật! Thấy dáng vẻ tràn đầy tâm sự của Thảo Thảo, anh giơ tay nhéo má cô, “Em yên tâm, đừng nghiêm túc thế. Nào cười cái coi?”

Cặp chân mày thanh tú của Thảo Thảo từ từ chau lại, nghĩ ngợi hồi lâu rồi nói: “Anh… tại sao anh muốn che giấu? Bây giờ ưu đãi dành cho đầu tư nước ngoài có hạn, hạn chế đối với công ty anh càng cao, có nhất thiết là cái này không? Hay là… bản thân anh…”

Thẩm Bị nói: “Không có gì. Cần thiết trong phát triển nghiệp vụ của công ty. Em cũng biết đó, treo cái bảng “nhà nước”, mặc dù làm việc suôn sẻ, nhưng có lúc cũng phải kiêng dè. Kinh doanh mà, phải linh hoạt đúng không?” Anh mân mê gò má Thảo Thảo, “Mau đi rửa mặt đi, nên đi ngủ rồi.”

Thảo Thảo nửa tin nửa ngờ, “Chuyện này…”

Thẩm Bị thấy hơi phiền, “Đừng cái này cái kia nữa, mau đi ngủ thôi. Phụ nữ đúng là phiền phức!”

Thảo Thảo bực mình, trừng mắt nhìn anh, còn Thẩm Bị thì điềm nhiên đi vào phòng ngủ.

Ba ngày sau, Thẩm Bị nhận điện thoại của Thảo Thảo, hẹn gặp mặt ở công ty chứng khoán UBS ở cao ốc LG.

“Anh cũng thấy đó, đây là toàn bộ tài sản của em. Mặc dù không nhiều nhưng cũng có vài trăm vạn. Nếu anh cần, có thể cầm hết.” Thảo Thảo nhìn Thẩm Bị nói.

Thẩm Bị hơi ngạc nhiên, nhưng không nói nhiều. Anh im lặng rất lâu, sau đó đẩy hồ sơ đến trước mặt Thảo Thảo, nói: “Không, anh không cần.”

“Không phải tặng anh. Mặc dù chúng ta là vợ chồng nhưng cũng có thể ký thỏa thuận tài sản, số tiền này coi như em cho anh mượn. Em tin anh có thể trả lại em.”

Thẩm Bị lắc đầu cười khẽ: “Thảo Thảo, đó chỉ là kinh doanh bình thường, không cần dùng tiền trong nhà. Em đừng nghĩ bậy bạ!”

Thảo Thảo nói: “Anh có biết cố vấn pháp luật mà công ty Quan Hạo thuê ngoài là ai không? Là văn phòng Luật bên em, nghiệp vụ cụ thể đều là luật sư Tôn làm. Nếu không phải Tiểu Vương nói thì em vẫn không biết công ty cảnh ngoại này của anh lại do Hoàng Phán Phán đăng ký giúp anh. Thẩm Bị, rốt cuộc anh… đang giở trò gì thế?!”

Lúc này đột nhiên Thẩm Bị mới nhớ đến chuyện này, chẳng qua anh thiên về hướng Hoàng Phán Phán cố ý để Đặng Thảo Thảo biết, “Đây là chuyện của đàn ông, em đừng nhúng tay vào.”

Thảo Thảo nhịn không được hỏi: “Anh… còn để ý?”

Thẩm Bị lắc đầu: “Đồ ngốc! Có lúc phụ nữ là ngòi nổ, nhưng chiến tranh của đàn ông từ trước đến nay không liên quan đến phụ nữ.” Thẩm Bị hào hùng nói, Thảo Thảo thấy rất kỳ quặc.

“Ha ha, không ngờ anh lại chủ nghĩa Sô-vanh đến thế! Được rồi, em cũng không tự luyến nữa. Tiền để ở đây, anh thích dùng thì dùng.”

Thẩm Bị hiếm khi kiên trì trước cơn giận âm ỉ của Thảo Thảo.

Thảo Thảo ngồi trong văn phòng nghĩ ngợi, có lẽ Thẩm Bị nói đúng. Đấu tranh là bản năng của giống đực, phụ nữ hay thức ăn chẳng qua chỉ là cái cớ mà thôi. Điều duy nhất làm cô không thể bỏ qua chính là Hoàng Phán Phán cũng có trong đó!

Trong phòng làm việc, Tiểu Trương vẫn đứng nghiêm, tàn thuốc tụ thành lớp dày trong gạt tàn.

Thẩm Bị nói: “Đã sắp xếp xong hết rồi?”

"Vâng.” Tiểu Trương hơi chần chừ: “Thẩm tổng, làm như thế có nguy hiểm quá không?”

Thẩm Bị phà khói thuốc, “Thì sao? Chờ từng người hoặc bọn họ ăn sống tôi à? Không làm thế này thì tôi có thể làm thế nào đây?”

“Nhưng, lỡ như cô Hoàng…”

“Cậu yên tâm, Hoàng Phán Phán không muốn hại Quan Hạo, cô ta chỉ muốn cải tạo cuộc sống của Quan Hạo theo cách của mình! Chúng ta mỗi người được lợi riêng, không có người thua.”

“Thẩm tổng, tôi cảm thấy không yên lòng cho lắm. Dù sao Hoàng Phán Phán và Quan Hạo cũng là vợ chồng!”

Thẩm Bị đưa mắt nhìn vào một điểm trong không trung, “Đúng thế, họ là vợ chồng.”

Trong phút chốc, Tiểu Trương cho rằng người Thẩm Bị đang nói là luật sư Đặng, cúi đầu trốn tránh.

Thẩm Bị nói: “Tiểu Trương, cậu nói xem, bây giờ chúng ta rốt cuộc sống vì cái gì? Có lúc tôi nghĩ, nếu như chúng ta vẫn còn ở bộ đội, nếu đây là trận chiến tranh thật sự, có thể sẽ không có lo trước lo sau nhiều thế này.” Anh đứng dậy, đi đến trước mặt Tiểu Trương rồi vỗ vai cậu ta, nói tiếp: “Đối với mỗi cá nhân chúng ta mà nói thì sẽ không để tâm đến sinh tử, dũng cảm tiến lên phía trước! Vì chúng ta tin chắc rằng, vì nước quên mình là vinh dự và cõi về của mỗi quân nhân. Nhưng bây giờ, cảm giác vinh quang của chúng ta đang ở đâu? Nơi nào là cõi về của chúng ta? Tôi không cầm một đồng tiền nào của quốc gia, nhưng…” Anh ngưng lại, dường như câu tiếp theo rất khó thốt nên lời, “Tôi không thể lại tiếp tục giống như trước đây, bị người ta hãm hại mà phải giữ im lặng!”

“Thẩm tổng,” Tiểu Trương kích động ngẩng đầu, “Chúng ta không sai! Đó là anh tự vệ, còn chủ ý mà Quan Hạo đưa cho anh, rõ ràng là muốn kéo anh vào cuộc, cho dù anh từ chối thì hắn ta cũng sẽ lôi kéo người khác. Tất nhiên đề nghị của Hoàng tiểu thư rất thâm độc, nhưng cũng là một cách. Thật ra, lúc tôi làm lính, không có nghĩ cái gì mà vinh dự quốc gia. Khi đó tôi chỉ nghĩ, không thể để anh em chiến hữu của mình bị người ta đánh chết, không thể để tiểu đội chúng ta, đại đội chúng ta tụt lại phía sau vì tôi. Bây giờ, tôi càng không thể để anh phạm phải sai lầm hoặc bị người ta hãm hại! Lên núi đao xuống biển lửa, chỉ cần anh ra lệnh một tiếng, tôi sẽ không chối từ.”

“Hồ đồ!” Thẩm Bị quát Tiểu Trương, “Càng nói càng không ra gì! Ở trong quân đội chỉ học được những nghĩa khí giang hồ này? Thật là hết cách với cậu!” Thẩm Bị nghiêm túc nói, “Không sao, tôi sẽ cẩn thận. Về phía Hoàng Phán Phán, tôi sẽ có chừng mực. Cậu đi tiến hành các bước tiếp theo đi, không cần nhúng tay bên cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài đâu, với lại phải giữ vững liên lạc với quan kiểm sát Triệu, thông báo cho tôi tình huống của bên cậu bất cứ lúc nào. Nếu Hoàng Phán Phán và Quan Hạo hợp nhau giở trò thì chúng ta đành phải giấu thực lực. Đến lúc đó thì không thể thuận theo chúng ta rồi.” Trong mắt Thẩm Bị thoáng hiện một tia tàn độc, sau đó nhẹ nhàng rũ mắt xuống.

“Chỗ Lỗ Tu Thừa, có thể phải nhường rồi!” Anh thở dài, “Trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi!”

Tên Lỗ Tu Thừa này đúng là cao thủ chơi đùa. Quan Hạo quá tự phụ rồi, tự phụ đến đáng tiếc…

Chương 49: Sao chẳng nói ra?

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Thảo Thảo mang thai.

Thẩm Bị căng thẳng đứng trong khu người nhà chờ đợi ở khoa sản, Thảo Thảo nổi giận đùng đùng xông ra ngoài, trừng mắt giận dữ nhìn Thẩm Bị rồi xoay người đi đến cửa sổ nhận kết quả.

Thẩm Bị vội vàng giải thích: “Anh cũng không biết sao lại nhanh đến thế! Với lại mấy chuyện hút thuốc uống rượu này anh cũng không kiểm soát được. Em nói thử xem, người ta ngồi đó đều hút thuốc uống rượu, còn anh thì ngồi đơ mặt ra, cũng không hợp lý lắm.”

“Em mặc kệ anh hợp lý hay không hợp lý!” Thảo Thảo quay phắt người lại, Thẩm Bị vội vàng đỡ lấy cô, “Nếu con khỏe mạnh thì em bỏ qua cho anh; nếu con mà dài ngắn thiếu hụt thì cả đời này anh đừng xuất hiện trước mặt em nữa!”

“Này, đừng, đừng mà!” Thẩm Bị lẽo đẽo theo sau, không đoái hoài đến Tiểu Trương đang đứng cách đó không xa, “Anh khẳng định sẽ cai thuốc lá và cai rượu, tuyệt đối sẽ không tái phạm. Nhưng mà dù gì em cũng phải cho anh cơ hội! Chẳng phải vẫn chưa có kết quả sao, có kết quả rồi nói. Mà có là tệ nhất, dù con mình nó thật sự dài ngắn thiếu hụt đi chăng nữa, nó cũng là con của anh, là con của chúng ta, nói gì cũng là cốt nhục của anh mà! Em đừng nói lời tàn nhẫn thế chứ. Ơ, vị đồng chí này, phiền anh nhường đường cho, ở đây có bà bầu.” Câu này và câu khác là nói cho người ngoài nghe, chi bằng bảo là nói cho chính bản thân anh nghe. Có phiền phức gì thì ngài nhịn đi, có oan ức gì thì ngài chịu đi, ở đây bà bầu là lớn nhất!

Thảo Thảo nhận kết quả ở cửa sổ trả kết quả kiểm tra, Thẩm Bị vui sướng cầm lấy, đầu tiên anh mở ra xem trước, rồi hỏi nhân viên kiểm tra: “Những cái này nghĩa là gì?”

Nhân viên kiểm tra liếc anh: “Hỏi bác sĩ, chỗ chúng tôi không phụ trách.”

Thảo Thảo gạt anh ra: “Lèo nhèo cái gì hả? Muốn chọc tức em à!”

Thẩm Bị vội vàng xoay người giống như tên ngốc, đợi Thảo Thảo tuyên phán kết quả phụ khoa. Nhưng khi Thảo Thảo đi rồi, vẻ mặt của anh lại không bi thương quá nhiều. Phụ nữ ấy mà, khó tránh khỏi căng thẳng. Thẩm Bị “chu đáo” nghĩ, những lời cô nói trong lúc này coi như gió thoảng!

Chớp mắt đã đến mùa đông, hôm đại tuyết (*) Bắc Kinh chào đón trận tuyết thứ hai rơi đúng hạn kể từ khi vào đông. Bụng Thảo Thảo đã to lên rồi, nếp nhăn nơi khóe miệng Thẩm Bị cũng càng ngày càng sâu, người rõ ràng đã phát tướng. Thảo Thảo chuyên tâm dưỡng thai, không tập yoga nữa, Thẩm Bị cũng bận rộn chuyện công ty nên không rảnh tập thể thao, dáng vẻ trung niên cũng càng ngày càng đậm.

(*) Đại tuyết: một trong 24 tiết, thường vào khoảng ngày 6, 7, 8 tháng 12.

Tính lưu động của nhân viên trong văn phòng luật tương đối mạnh, đã đổi một tiếp tân mới. Thảo Thảo nhận điện thoại nội bộ, hơi không quen, có người tìm cô. Cô đi xuống chỗ tiếp tân thì lại là Quan Hạo.

Hai người đứng ở xa xa, không ai cử động.

“Anh đến mời em ăn cơm, nể mặt anh đi cùng nhé?” Dáng vẻ Quan Hạo vẫn thảnh thơi.

Thảo Thảo bất giác vuốt ve bụng mình, chần chừ một lúc rồi gật đầu, đi theo anh ta vào thang máy.

Đúng lúc Phùng Thượng Hương đi ra khỏi văn phòng, nhìn chăm chú vào cửa thang máy đã đóng, như đang phân vân.

“Có cần nói một tiếng với lão Thẩm không?” Tôn Nam Uy bước tới nói, “Bây giờ Quan Hạo chó cùng rứt giậu hả?”

“Anh ta? Không đâu?” Phùng Thượng Hương nói, “Vụ kiện của lão Thẩm còn chưa có kết luận, Quan Hạo vẫn còn cơ hội.”

“Hừ, vụ kiện đó đều là cái cớ, chỉ cần bên trên gật đầu, kêu hòa giải là hòa giải ngay. Tương lai của lão Thẩm trói buộc với Hoàng Phán Phán rồi, nếu Hoàng Phán Phán chuyển mũi dùi thì Quan Hạo hoàn toàn có thể chuyển mình.”

Phùng Thượng Hương hứ một tiếng, “Theo như hiểu biết của tôi về Hoàng Phán Phán, cô ta thà giết Quan Hạo cũng sẽ không tin và cho anh ta cơ hội lần nữa.”

“Nhưng cô ta yêu Quan Hạo.” Tôn Nam Uy cãi bướng.

“Có rất nhiều cách yêu. Nhìn xem đi, tôi nghĩ có thể Quan Hạo muốn tìm lại những thứ gì đó từ chỗ Thảo Thảo? Những chuyện này đều là việc của bọn họ, không cần người ngoài như chúng ta nhọc lòng.” Phùng Thượng Hương suy đoán rồi quay người đi về phòng làm việc.

Tôn Nam Uy cũng đi theo sau, miệng không nhàn rỗi, “Người ngoài? Thế còn tên tài xế bé nhỏ thì sao, sau khi từ chức một tháng thì biến thành cổ đông lớn của Ức Nghệ, một công ty cảnh ngoại vô duyên vô cớ chui vào. Cô còn không chịu ra tay yểm trợ?”

Phùng Thượng Hương chệnh choạng, sau đó thản nhiên nói: “Yểm trợ thì sao? Chẳng phải anh ta vẫn còn về quê xem mắt sao?”

“Ồ? Cái này mà cô vẫn có thể chịu được?” Tôn Nam Uy bám riết không tha.

Phùng Thượng Hương nổi điên xoay người lại: “Đủ chưa?! Anh ta là anh ta, tôi là tôi, anh đang nghĩ vẩn vơ gì hả?! Lắm mồm!”

“Cộp” Tôn Nam Uy va mạnh vào cửa, bất giác che mũi, mắt chớp chớp, rồi quay đầu nhìn Tiểu Vương đang rướn cổ nhìn mình, bèn cười bảo: “Đạp phải đuôi mèo rồi!”

Cũng vẫn ở lầu dưới Quốc Mậu, chốn cũ, chẳng qua bây giờ là ba giờ chiều, mọi người đang làm việc ở trên lầu, trong quán yên tĩnh vô cùng.

Thảo Thảo gọi một ly sữa nóng, uống chậm rãi.

Dường như Quan Hạo không biết bắt đầu nói từ đâu, đầu tóc vốn chỉnh chu lại bị anh ta cào rồi bù như ổ gà.

“Anh thua rồi, thua hoàn toàn!” Câu mở đầu của Quan Hạo rất có lực sốc, chẳng qua Thảo Thảo dường như không hề kích động, vẫn chăm chú nhìn vào làn khói nhẹ lượn lờ trong ly sữa.

“Em đã chọn được một người đàn ông tốt. Đặng Thảo Thảo, em khờ như thế, tại sao đàn ông bên cạnh em người này càng lợi hại hơn người kia? Tên Thẩm Bị này chính là kẻ ăn tươi nuốt sống người khác!” Quan Hạo đang mặc sức trút giận, “Em tìm anh ta, hừ, tìm anh ta! Em không sợ sau này có một ngày… anh ta…” Quan Hạo trừng mắt nhìn Thảo Thảo.

Thảo Thảo ngẩng đầu, đôi mắt thản nhiên mang chút thương xót: “Không cần tôi? Vứt bỏ tôi? Giống như anh? Hay là anh cho rằng anh để lại cho tôi chút tiền thì được tính là kiểu mẫu trong loại đàn ông nào đó?”

Quan Hạo á khẩu, mặc dù lời nói khắc nghiệt nhưng ý tứ đúng là thế, anh ta không cách nào phản bác lại.

Thảo Thảo nói: “Bỏ đi, Quan Hạo. Chuyện của tôi thật sự không cần anh nhọc lòng, cho dù có một ngày tôi thật sự xui xẻo giống như anh nói, tôi cũng nhận. Tôi chưa đừng gửi gắm hy vọng của mình lên Thẩm Bị, nhưng tôi đã gửi suy nghĩ sống qua ngày cho anh ấy. Con người kiếp này phải mạo hiểm rất nhiều, phải làm rất nhiều thứ, nhưng mặt khác cũng cần phải có người bầu bạn, quan tâm, hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau đối mặt và chia sẻ nguy hiểm lẫn thành tựu. Lúc cô đơn thì an ủi, lúc ồn ào thì nhắc nhở. Đó là cuộc sống mà tôi muốn.”

Dường như Quan Hạo chưa thấu hiểu, nghi hoặc nhìn Thảo Thảo: “Anh không cho được ư?”

Thảo Thảo cười lắc đầu: “Vấn đề này đã không cần nói nữa nhỉ?”

“Thẩm Bị gian hơn anh, ác hơn anh, dựa vào đâu em tin rằng anh ta có thể?”

“Không phải tôi tin, mà là anh ấy cho tôi hy vọng… gần như có thể tin tưởng.” Bản thân Thảo Thảo cũng hơi do dự, cuối cùng vẫn gật đầu, nói ra câu ngu ngốc này.

Quan Hạo gật đầu, không muốn tranh luận về thứ “siêu hình của phụ nữ”, vô nghĩa và vô vị. Dù sao anh ta cũng không có hy vọng nào nữa, dứt khoát bỏ qua vấn đề này, tiếp tục nói theo suy nghĩ của mình, “Em có biết Thẩm Bị đã làm gì anh không?”Thảo Thảo lắc đầu.

“Thẩm Bị… Hừ, anh đúng là đã quá xem thường anh ta. Đó là một kẻ đáng gờm!” Quan Hạo cảm thán, “Viện kiểm sát tìm anh ta nói chuyện, bọn anh đã nói chuyện riêng với nhau, anh ta ra vẻ hận đời, nói cái gì mà chi bằng tự mình làm, tránh phải làm công cho kẻ khác còn bị nói lung tung. Anh tin, rồi đề nghị anh ta lấy chút tiền trong công ty ra, anh ta nói để về nghĩ kỹ đã.”

Thảo Thảo nhớ đến cái công ty kì lạ đó thì đã hiểu. Chắc hẳn nguồn vốn hiện tại trong công ty của Thẩm Bị đã chuyển qua công ty này. Thảo Thảo nghĩ, con người Thẩm Bị, ngay cả vợ cũ hại anh, anh cũng không muốn trách móc, sao có thể tham ô tài sản của quốc gia. Sao bản lĩnh nhìn người của Quan Hạo bây giờ kém thế?

Quan Hạo nói: “Không ngờ cuối cùng Thẩm Bị lại nói những sắp xếp của bọn anh cho người trong viện kiểm sát biết, nếu Hoàng Phán Phán không kịp thời nhắc nhở anh thì suýt nữa anh đã rơi vào bẫy của hắn! Đặng Thảo Thảo, đây là sự báo thù của em đúng không? Cấu kết với Thẩm Bị báo thù anh?”

Thảo Thảo hơi mù tịt, mặc dù chỉ có vài từ lác đác nhưng Quan Hạo đã mô tả một người hoàn toàn khác với Thẩm Bị mà cô biết.

“Tôi không biết. Người mà anh nói…” Thảo Thảo đắn đo một lát, “Tôi không quen. Tôi cũng không biết tại sao anh ấy phải làm thế.” Cô đã học được cách không gấp gáp phủ định hay khẳng định một sự kiện, cũng học được cách đứng một bên quan sát những việc có vẻ như có liên quan đến mình.

“Không biết? Đặng Thảo Thảo, thế em có biết có từ gọi là giấu đầu lòi đuôi không?” Quan Hạo hỏi một cách gay gắt.

Thảo Thảo bình thản cười: “Biết. Có điều tôi không biết anh cho rằng tôi phải che giấu điều gì?”

“Đương nhiên là che giấu âm mưu gian ác hãm hại anh của em và Thẩm Bị!”

“Vì sao tôi phải hại anh?”

“Vì em hận anh ngoại tình, hận anh ly hôn với em, hận anh… hận anh liên lụy đến con!” Nhắc tới Quan Bác, giọng Quan Hạo liền trầm xuống.

Vẻ mặt Thảo Thảo vẫn không hề kích động, chẳng qua bàn tay đang đặt trên đùi khẽ chuyển đến bụng, “Anh cũng biết tôi đang hận anh à?”

Quan Hạo ngẩn người, Thảo Thảo cười khổ: “Tôi cứ tưởng anh luôn cho rằng mình rất oan uổng cơ đấy!” Thảo Thảo không màng tới vẻ mặt muốn giải thích của Quan Hạo, nói tiếp: “Tôi hận anh. Hồi mới ly hôn, tôi căm hận anh đến mức muốn liều mạng chết chung với anh. Thật ra, tôi đã mang axit đến cửa công ty của anh quanh quẩn một hồi. Nhưng con người tôi nhát gan, quá ham sống sợ chết. Một thím trong sạp báo gần đó đã nói với tôi một câu, sau đó tôi không muốn chết nữa. Chậc, con người ấy à, thật ra đều ích kỷ! Từ đầu tới cuối tôi lòng vòng trước cửa chỗ anh mười phút, cầm axit đi tới đi lui mười phút, sau đó thì đi về. Ly hôn tuyệt đối không quay đầu! Anh cảm thấy bây giờ tôi dùng kiểu báo thù nào giải hận tốt hơn tạt axit lên mặt anh!” Thảo Thảo càng nói càng lớn tiếng, cuối cùng đã không thể kiềm chế được mà gào thét. Hai từ “giải hận” dường như không phải nói ra mà là gào lên!

Quan Hạo trừng mắt há mồm, anh ta hoàn toàn không tưởng tưởng được một Thảo Thảo điềm đạm dịu dàng đã từng có suy nghĩ tàn bạo như thế. Anh ta cũng không biết trong cuộc đời mình lại có khoảnh khắc có thể thay đổi cả đời như thế, mà khoảnh khắc này lại thay đổi bởi một người xa lạ, bởi một câu nói của một người không liên quan! Nhất thời Quan Hạo không thể nào tiêu hóa được tin tức này, ngoài chớp mắt ra thì không có bất kỳ phản ứng nào.

Thảo Thảo cúi đầu uống sữa, ổn định cảm xúc mới từ từ nói tiếp: “Chuyện giữa anh và Thẩm Bị là chuyện của

bọn anh, cái gọi là thắng thua thành bại đều là tôn nghiêm hoặc là vinh dự của bọn anh. Nếu nói có liên quan gì với tôi, chẳng qua chỉ đảm nhiệm tác dụng của chiến lợi phẩm mà thôi. Huống hồ, suy nghĩ này chắc hẳn là anh mãnh liệt hơn. Nếu tôi là người đứng ở góc độ của Thẩm Bị, tôi cũng sẽ tra xem là ai đã kinh động tới viện kiểm sát.”

“Sao… sao em biết?”

“Hoàng Phán Phán nói. Ngày thứ ba khi Thẩm Bị bị hẹn ra nói chuyện, cô ta đã gọi điện nói cho tôi biết. Cô ta nói, anh vì muốn dọn sạch hòn đá cản đường là Thẩm Bị nên đã không từ thủ đoạn, thậm chí không sợ bị cuốn vào dòng nước đục này. Cô ta rất lo cho anh.” Thảo Thảo không có nói với bất cứ ai về cú điện thoại đó, vì cô không biết nói với ai sẽ không dẫn tới hiểu lầm, không biết nói thế nào mới có thể không bị người khác dùng ánh mắt phiến diện nhìn cô. Thậm chí Thảo Thảo còn cho rằng, Hoành Phán Phán cố ý lấy chuyện này ra để gây khó dễ cho cô, khinh khi cô, trông mong thấy cô hoảng loạn bốc đồng nói ra, rồi chuốc họa tồi tệ! Cô cũng đã hối hận không thôi vì lần gặp trước. Lần này nhất định không thể nói được, thậm chí phải quên ngay!

“Phán Phán? Cô ta? Hừ! Anh còn nghĩ tại sao em không hề có phản ứng gì!” Quan Hạo xem thường quay mặt đi.

Dường như Thảo Thảo có gì muốn nói, nhưng mở miệng mấy lần rồi lại khép lại. Suy cho cùng cũng là chuyện nhà người ta, người ngoài như cô không tiện nói nhiều!

“Bây giờ thì hay rồi, viện kiểm sát phải lập án, em hài lòng chưa?”

“Đã lập án, tại sao anh… giống như…” Thảo Thảo đắn đo một lúc, rồi cười lắc đầu, “Không giống lắm.”

Quan Hạo bực tức vò đầu, hít sâu một hơi, “Hoàng Phán Phán! Cô ta tìm người đè chuyện này xuống.”
Thảo Thảo biết Hoàng Phán Phán có bối cảnh, cô ta “yêu” Quan Hạo như thế, hành động kiểu này cũng không có gì lạ.

“Ha ha!” Quan Hạo cười quái lạ, “Lần này anh tới tìm em có thể là lần cuối cùng. Ngày mai, không, có lẽ là ngày mốt, anh phải rời khỏi đây rồi!”

“Rời khỏi đây? Đi đâu?”

“Rời khỏi đây!” Quan Hạo giống như không muốn nói, quay đầu nhìn sang chỗ khác. Đôi tay được chăm sóc thật tốt đan vào nhau, che lấy nửa đầu, thoạt nhìn rất thiếu sức sống!

Thảo Thảo cắn chặt môi, mí mắt Quan Hạo chuyển qua, hai con người đen láy nhìn chằm chằm Thảo Thảo qua kẽ tay. Sau đó Thảo Thảo không nói gì, cả buổi không bỏ ly sữa xuống, dòng nước bắt đầu chảy xuống rõ rệt.

“Anh rời khỏi, đối với em là một chuyện tốt đấy! Từ nay về sau không có ai làm phiền hai người nữa, cuối cùng em đã vứt bỏ anh rồi, đúng không?!” Hai tay Quan Hạo chùi mặt, tóc tai rối loạn, nghiêm khắc quát hỏi Thảo Thảo.

Thảo Thảo nói: “Dù ở lại cũng không có phiền hà gì.” Cô lấy giấy lau sạch sữa trên bàn, “Giống giọt sữa này, lau sạch thì không còn thấy gì nữa, rất dễ dàng. Cuộc sống mà, mỗi ngày đều phải lau bàn, không tính là phí sức.”

“Em… có ý gì?” Quan Hạo cười gượng, đôi mắt giống như bốc hỏa.

Thảo Thảo càng thêm lạnh nhạt, đứng dậy: “Không phải nó thì có thể là cái gì?!”

Quan Hạo đứng lên theo, giơ tay muốn kéo lấy Thảo Thảo, cô đã phòng ngừa từ trước, lách người né tránh lùi ra sau, tay bất giác bảo vệ lấy bụng.

Quan Hạo bỗng chốc sững sờ, giống như lần đầu mới ý thức rằng Thảo Thảo đã là thai phụ. Anh ta chớp mắt, đột nhiên trừng to mắt, giơ tay cao đến ngực. Thảo Thảo càng lùi ra sau, eo chạm vào cạnh bàn, đã không còn đường lùi nữa! Nhưng, Quan Hạo vẫn không nhúc nhích.

Anh ta chỉ giơ tay, sau đó giơ tiếp đến đỉnh đầu, chỉnh sửa đầu tóc rối bù, rồi bỏ tay xuống, “Anh sẽ ức hiếp em ư?” Giống như hỏi Thảo Thảo, cũng giống như hỏi chính mình, “Anh sẽ ức hiếp… ức hiếp em ư?”

Không có bất kỳ điềm báo nào, đột nhiên mắt Thảo Thảo cay cay. Giọng Quan Hạo hơi nghẹn ngào, “Em thật sự cho rằng… anh… là loại người đó ư? Đặng Thảo Thảo, em sai rồi! Trên thế giới này, không có ai hiểu em hơn Quan Hạo anh!” Anh ta kích động quát, “Anh chẳng qua… chẳng qua là hiểu ra… quá trễ, đã quá trễ rồi!”

“Cạch!” Ghế bị đụng ngã, Thảo Thảo hơi ngửa ra sau, Quan Hạo bước lên, chỉ vào mặt Thảo Thảo nói: “Quá trễ rồi! Tại sao em không cho anh một cơ hội! Một lần cũng không cho!”

Thảo Thảo hoảng sợ nhìn anh ta, chỉ thấy miệng Quan Hạo lúc đóng lúc mở, một tay cô chống lấy cái bàn sau lưng mình, còn tay khác thì giữ chặt lấy bụng, giống như chuẩn bị đẩy anh ta ra bất cứ lúc nào!

Hai hàng nước mắt chảy xuống, rơi vào khe hở giữa hai người, Quan Hạo từ từ lùi bước. Anh ta nhìn dáng vẻ ngỡ ngàng và đề phòng của Thảo Thảo, cuối cùng mới hiểu ra mình đã không thể tìm về quá khứ được nữa! Chẳng những không thể tái hiện, mà ngay cả ký ức cũng không thể tìm về!

Thảo Thảo hoàn toàn không biết Quan Hạo đi như thế nào. Cô chỉ biết khi mình khôi phục ý thức thì người đỡ cô là Phùng Thượng Hương.

“Sao… sao cô tới đây?”

Phùng Thượng Hương vẫn tỏ ra không kiên nhẫn, “Thay công!”

“Là… là sao?”

“Ôi! Cô lôi thôi quá! Bụng lớn còn dám đi gặp con chó điên đó, nếu có gì bất trắc thì Thẩm Bị nhà cô ăn Tiểu Trương mất, Tiểu Trương không hận tôi đến chết.”

Não Thảo Thảo không theo kịp, không hiểu Tiểu Trương và Phùng Thượng Hương đang làm cái gì, nhưng cô vẫn nhớ mình phải làm gì, “Liên… quan gì tới cậu ta?”

“Cầm, lau nước mắt đi!” Phùng Thượng Hương đưa tờ khăn giấy cho Thảo Thảo: “Nhìn cô khóc kìa! Ai không biết còn tưởng Quan Hạo cố ý giết người!”

Thảo Thảo nghe lời lau nước mắt, quả là chua ngoa, nói thật khó nghe.

“Đi thôi. Nhìn cái vẻ ngu si của cô này, chọc anh ta nổi giận bỏ đi rồi.” Phùng Thượng Hương đỡ Thảo Thảo đi từ từ tới thang máy, “Ôi, lần này coi như Quan Hạo bị buộc chặt rồi, không biết nên tính là hạnh phúc hay là thê thảm đây? Có thể người đàn ông như anh ta chỉ có kiểu phụ nữ như Hoàng Phán Phán mới có thể tóm chặt được bằng thủ đoạn này nhỉ?”

“Đã xảy ra chuyện gì thế?”

“Anh ta không nói với cô à?”

Thảo Thảo lắc đầu.

“Thế Thẩm Bị làm việc gì có nói với cô không?"

Thảo Thảo tiếp tục lắc đầu.

“Trời, cô đã làm cái gì vậy hả?”

Thảo Thảo ngẫm nghĩ: “Sinh con.”

Phùng Thượng Hương nuốt nước miếng vài lần mới nói: “Thua cô luôn! Cô có thể hùng hổ tý được không, đừng có nhu mì như thế?”

Thảo Thảo cúi đầu không đáp.

Phùng Thượng Hương nói: “Thôi, đi lên trước đi, sau đó tôi kể cô nghe. Hai cái tên này cũng lạ thật! Ai cũng nói yêu cô, đấu đá như chọi gà, quay đầu lại thì chẳng tên nào nói với cô cả. Cô nói coi, rốt cuộc hai người đó muốn làm gì? Nghiện quá à!”

Thảo Thảo câm nín, thật tình cô không dám khoe khoang là mình hiểu đàn ông, càng không dám suy đoán đàn ông. Cô chỉ an tâm sống cuộc sống của mình, giống như người canh gác trên cánh đồng lúa mì âm thầm bảo vệ ruộng vườn của mình.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau