NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 41 - Chương 45

Chương 41: Khó bề phân biệt, chẳng qua chỉ là chấp niệm

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Sáng sớm hôm sau vẫn phải đi làm như thường. Hai người vờ như không có gì xảy ra, cùng nhau ra cửa.

Đến Quốc Mậu, Thảo Thảo nghiêng người hôn má Thẩm Bị như thường lệ, đột nhiên Thẩm Bị giơ tay giữ chặt gáy Thảo Thảo, môi anh đột ngột ngậm chặt lấy môi cô. Răng môi quấn quýt, nước miếng giao hòa, triền miên không dứt!

Khi Thảo Thảo tỉnh táo lại sau cảm giác nghẹt thở thì thấy mình đang đứng ở ngoài xe, xe Thẩm Bị đã không còn bóng dáng, cô sờ gò má, nóng phỏng tay.

“Chậc chậc chậc, sao tôi xui thế không biết?” Giọng nói lạnh lùng hài hước của Phùng Thượng Hương vọng đến từ phía sau, “Sao lại cho tôi nhìn thấy cảnh hai người hôn môi thắm thiết thế hả?”

Thảo Thảo quay người lại, ngại ngùng cười cười, rồi đột nhiên chỉ vào đôi nam nữ ngoài cửa sổ kính: “Kìa, bên kia cũng có nữa kìa!”

Phùng Thượng Hương xùy một tiếng rồi quay đi. Thảo Thảo nói: “Mắt nhìn theo tâm, nhìn thấy là vì muốn nhìn, chẳng ai quản được.”

“Vương Dương Minh(*) à! Tâm ở thì người ở đúng không? Không cần tiền thưởng à!” Dường như Phùng Thượng Hương đã quên chuyện của Tiểu Trương, vui vẻ cười đùa với Thảo Thảo.

(*) Vương Dương Minh là nhà tư tưởng xuất sắc thời Minh. Ông với thuyết coi tâm, đạo, trời là một. Hiểu rõ “tâm” sẽ hiểu được đạo và trời.

Ra khỏi thang máy, Phùng Thượng Hương lạnh lùng hỏi: “Cậu tài xế đó, hôm nay có đến đón cô không?”

Thảo Thảo ngạc nhiên lắc đầu, vội giải thích: “Cậu ta mới xuất ngũ nên không hiểu chuyện.”

Phùng Thượng Hương cười bảo, “Thế à? Tôi thấy cậu ta cũng được đấy chứ.”

Hả? Thảo Thảo cảm thấy hình như đầu mình phình ra, rất nặng, bất giác nghiêng sang bên rồi rơi ‘bịch’ xuống vai.

Tiểu Trương? Phùng Thượng Hương?

Thảo Thảo bận tối tăm mặt mũi cả sáng, đến trưa thì nhận được điện thoại nội bộ của tiếp tân nói ngoài cửa có người tìm.

Cô ra cửa, là nhân viên phục vụ của quán trà ở tầng trệt. Sau khi hỏi rõ tên họ Thảo Thảo, cậu ta nói: “Có một vị tiên sinh đến quán chúng tôi, người đó nói không tiện đi tìm cô nên nhờ tôi đi một chuyến.”

Thảo Thảo cau mày: “Vị nào?”

“Anh ấy không nói, chỉ nói là chị nhất định phải đến, anh ta có việc quan trọng.”

Thảo Thảo nhìn mọi người qua lại, giữa thanh thiên bạch nhật chắc cũng không có chuyện gì ghê gớm đâu, bèn nói: “Tôi biết rồi, cậu về trước đi. Lát nữa tôi sẽ qua đó.”

Cậu phục vụ đứng yên không đi, ấp úng nói: “À, chị, hay là chị đi với tôi đi.” Thảo Thảo khó hiểu nhìn cậu ta, bất chợt nhớ lại trước đây Tôn Nam Uy cũng từng làm thế này, nhờ phục vụ giúp anh ta một việc, xong việc sẽ có tiền boa. Chẳng lẽ cậu phục vụ này đang kiếm chút tiền riêng cho mình?

Thảo Thảo nghĩ có thể là thế, đành nhún vai bảo: “Vậy cậu đợi một lát, tôi lấy đồ đã.”

Tháng 11 trời se lạnh.

Thảo Thảo đã đổi sang mặc váy dài giày da từ sớm, mấy ngày nay càng phải tuân theo lời bác sĩ dặn, ngay cả guốc cô cũng không mang. Cô thay áo khoác tây trang bằng áo khoác lông vàng nhạt, sửa sang lại áo dây nhung phi bóng bên trong xong mới vào thang máy cùng cậu phục vụ.

Lần trước sau khi Tiểu Vương ăn cơm xong quay lại, cả người toàn mùi dầu mỡ thuốc lá nên đã bị Phùng Thượng Hương mắng cho một trận. Thảo Thảo lấy đó làm gương, cố ý mua một cái áo khoác tây trang đen có thể phối với đủ kiểu đồ khác để ở phòng làm việc và gọi đó là “đồ công việc” chuyên môn.

Quẹo mấy vòng cuối cùng cũng đến quán trà, Thảo Thảo thả chậm bước chân, bước vào sau cậu phục vụ. Đến trước chỗ ngồi, cậu phục vụ khó hiểu nhìn và hỏi: “Ủa, người đâu rồi? Chính là ở đây mà!” Nói rồi, đầu đổ đầy mồ hôi.

Thảo Thảo cũng thấy lạ, người gì sao thần bí thế?

“Tạm thời đổi chỗ.” Bên cạnh có người nói chen vào, sau đó nhét vào tay cậu phục vụ tờ tiền màu xanh. Thảo Thảo quay lại nhìn người trước mặt, cau mày hỏi: “Quan Hạo, rốt cuộc anh muốn làm gì?”

Người đó chính là Quan Hạo. Anh ta sớm biết nếu để Thảo Thảo nhìn thấy mình thì cô sẽ bỏ đi ngay, cho nên giở mánh khóe, đổi chỗ, đợi cô bước vào mới xuất hiện.

“Mời em ăn cơm!” Quan Hạo cười hì hì kéo ghế cho Thảo Thảo, thể hiện sự ga-lăng. Có vài người đàn ông càng già càng đẹp trai, Quan Hạo chính là type người đó. Không phải nói đến vẻ bề ngoài dễ nhìn thế nào, chỉ cần khí chất bình tĩnh và sự thông minh ấy thôi cũng đủ làm người ta thấy khoan khoái rồi.

Thảo Thảo đẩy mắt kính, cúi đầu ngồi xuống.

Quan Hạo đã gọi món từ trước, của Thảo Thảo là lẩu đậu.

Thảo Thảo nhìn nó, trong lòng nghẹn đến hoảng, không muốn ăn.

Quan Hạo thôi cười, nói nghiêm túc: “Anh chỉ muốn xin lỗi em thôi.”

Hả? Thảo Thảo khó hiểu nhìn anh ta, lại muốn giở trò gì đây?

“Anh đã biết chuyện Phán Phán tìm em, việc cô ta làm rất quá đáng. Anh đã nói rõ với cô ta rồi, cô ta cam đoan sẽ không tìm em gây phiền phức nữa. Nếu như hôm đó cô ta có nói gì không hay, vậy anh xin lỗi em. Thật sự xin lỗi em!”Thảo Thảo nhớ lại yêu cầu của Hoàng Phán Phán thì hơi tức giận, cũng hơi ngại khi đối mặt với Quan Hạo, “Bỏ đi, việc đã qua thì cho nó qua đi. Tôi không muốn nhắc lại.”

Vẻ mặt Quan Hạo thả lỏng đôi chút, lấy ra một hộp nhỏ màu xanh – là màu xanh mà Thảo Thảo rất quen thuộc. Anh ta đẩy chiếc hộp đến trước mặt cô, nói: “Chút tâm ý, mong em nhận lấy. Coi như đây là lời xin lỗi của Phán Phán.”

Thảo Thảo nhìn con thiên nga trắng trên mặt hộp thì thầm cảm thán – Pha lê Swarovski.

Cô nhắm mắt cũng biết bên trong là gì, chắc chắn là kiểu pha lê hình thú nhỏ loại mới nhất trong “Thế giới dưới biển” năm nay. Cô thích cảm giác long lanh của những con thú tinh ranh. Sau khi Quan Hạo ăn nên làm ra, hằng năm anh ta đều mua những món đồ nho nhỏ kiểu mới nhất để tặng cho cô. Sau ba năm gián đoạn, không ngờ hôm nay lại tiếp diễn!

“Quá quý giá rồi, tôi nhận tâm ý thôi. Quà thì anh lấy về đi.” Thảo Thảo đẩy chiếc hộp lại, rồi nhanh chóng rụt tay về. Cô rất sợ sẽ xảy ra tình tiết máu chó trong phim, gì mà Quan Hạo nắm lấy tay cô, thế thì không giải thích được rồi.

Quan Hạo không nhúc nhích, đôi mắt anh ta có phần tiếc nuối. Thảo Thảo rụt tay về cũng thấy hơi tiếc, nhưng sau đó lại thấy may mắn.

“Dù là anh tặng cũng không được à?” Anh ta hỏi.

Thảo Thảo lắc đầu: “Không có công sao dám nhận thưởng. Vợ anh không làm gì tôi, tôi có thể hiểu được hành động của cô ấy. Không cần phải nhận món quà quý giá thế này.”

“Xem ra em vẫn còn trách anh.”

“Không đến mức đó. Mọi chuyện đã qua rồi.” Thảo Thảo cầm muỗng từ từ húp nước đậu. Một con tôm to tướng nổi lên trong nước lẩu đậu, sau đó lại chìm xuống.

Quan Hạo nói: “Thật ra… thật ra anh rất vui vì em đã đến gặp cô ta.”

Tay Thảo Thảo khẽ khựng lại. Thẩm Bị cũng từng nói thế này, chỉ là lập trường hoàn toàn bất đồng. Thảo Thảo rất hối hận, nếu lúc đầu không đi thì tốt rồi. Nhưng, ai có thể hoàn toàn kiểm soát được chính mình chứ?

Quan Hạo rất thông minh, thấy sắc mặt cô khang khác là đổi chủ đề ngay: “Thế nào? Ngon không? Anh nhớ em rất thích ăn món này. Thời gian nghỉ trưa không nhiều nên anh đã gọi giúp em.”

Thảo Thảo dứt khoát húp cái rột, từ chối tình ý sau câu nói đó. Cô liếc mắt nhìn Quan Hạo vẫn đang ăn món cơm thịt kho, tim thoáng đập khe khẽ.

Thói quen cũ thôi.

Quan Hạo nói: “Mấy ngày trước anh đi thăm Bác Bác, lúc vào mộ viên chợt thấy một người rất giống Thẩm Bị, giờ nghĩ lại chắc là hai người rồi.”

Thảo Thảo thấy anh ta thản nhiên nhắc tới Thẩm Bị thì cảm thấy mình cẩn thận đề phòng anh ta đúng là hơi quá, thế nên hơi ngại ngùng, chỉ gật đầu ừ.

Quan Hạo nói tiếp: “Sau khi về nước, anh có đến thăm Bác Bác mấy lần, hình như không lần nào gặp em cả. Em đừng để bụng lời anh nói tối qua.”

Thảo Thảo thấy phiền, bèn rút khăn giấy lau nước đọng trên bàn, “Không sao.”

Quan Hạo muốn nói lại thôi, chỉ cúi đầu im lặng.
Lát sau Thảo Thảo mới bình tĩnh nói: “Cảm ơn anh đã mời, tôi phải về làm việc rồi, đi trước.”

“Ừ.” Quan Hạo không ép cô ở lại, đi theo Thảo Thảo ra ngoài mới nói: “Sau này anh có thể mời em ăn cơm không?”

Lúc nói câu này, anh ta đứng rất gần Thảo Thảo, gần đến mức cô có thể ngửi được mùi nước hoa Boss nhè nhẹ. Cô bất giác nhớ lại cảnh hồi đó mình đề cử loại nước hoa này cho anh ta, anh ta cười xấu xa, cởi áo vest nói: “Em “bắn” giúp anh đi!”

Mặt Thảo Thảo đỏ ửng, vội tiến lên một bước để giữ khoảng cách với anh ta.

Quan Hạo nhấc chân định tiến lên, nhưng giữa chừng ngừng lại, đành đứng bên cạnh, cười chua xót: “Ngay cả làm bạn bè cũng không được sao?”

Lòng dạ Thảo Thảo rối bời, lắc đầu đáp: “Đương nhiên, đương nhiên vẫn là bạn. Nhưng anh đừng tìm tôi nữa, tôi sắp kết hôn rồi.”

“Ừ,” Anh ta cười khổ, “Anh vẫn giữ vững quan điểm của mình. Nhưng nếu em vẫn khăng khăng… thế thì anh đành chúc phúc em vậy. Hy vọng… anh ta sẽ trân trọng em.” Câu nói cuối cùng rất nặng nề, ngay cả ánh mắt cũng nặng trĩu, đè lên vai, lên trái tim Thảo Thảo và đang có xu hướng lan rộng ra.

“Ừ, các anh đều là người làm kinh doanh. Vậy là được rồi. Thay tôi hỏi thăm vợ anh nhé. Tôi đi trước. Bye bye!” Thảo Thảo nói không đầu không đuôi, quay đi bất ngờ nên va vào người khác cái “binh”.

“Damm it!” Va mạnh vào người ta, người đó chửi một tiếng rồi ôm ngực lùi về sau vài bước.

“Sorry!” Quan Hạo vội bước qua đỡ Thảo Thảo, liên tục xin lỗi người kia, “Is it OK?”

Có thể người nước ngoài đó thấy mình nói năng thô lỗ nên xua tay rồi vội vàng đi mất. Thảo Thảo choáng váng, đứng hồi lâu mới nhìn rõ mọi thứ, thấy Quan Hạo đang giúp mình đeo kính, dịu dàng nói: “Em phải cẩn thận chứ, đi đường vẫn hấp ta hấp tấp thế này!”

Mắt Quan Hạo hơi ươn ướt, không biết sau khi ly hôn Thảo Thảo sống qua ngày như thế nào, mấy cái tật vụn vặt này sao còn chưa thay đổi nữa?

Động tác đeo kính vẫn thuần thục như thế. Trong lúc nói chuyện, kính đã được đeo vào. Thảo Thảo đẩy mắt kính, gật đầu, lí nhí cảm ơn rồi rời khỏi như chạy trốn.

Quan Hạo nhìn theo bóng lưng cô, kéo cà vạt, tháo cúc áo, thở dài một hơi, đút hai tay vào túi quần, thẩn thờ đứng tại chỗ. Mắt kính không vành phản chiếu ánh sáng như sao của tòa nhà, không thấy rõ đôi mắt anh ta.

Thẩm Bị vào phòng làm việc như ngày thường. Gian làm việc của Tiểu Kiều ở bên ngoài phòng làm việc của anh, đó vốn là vị trí của thư ký. Mặc dù sau này cô ta đã lên chức làm trợ lý tổng giảm đốc nhưng vẫn không chuyển đi, cũng chưa từng tuyển thư ký mới. Tiểu Kiều thấy Thẩm Bị đi vào thì lí nhí mở miệng chào, sau đó tiếp tục vùi đầu vào công việc. Mặc dù chỉ trong tích tắc, nhưng Thẩm Bị đã thấy được đôi mắt sưng như quả đào của cô ta, ít nhiều gì trong lòng anh cũng thấy khó chịu.

Lỗ Tu Thừa đi vào báo cáo công việc, dường như cậu ta đã đầu tư hết 90% tinh lực vào việc thu mua sáp nhập này. Thẩm Bị hơi ngạc nhiên về lòng nhiệt tình của cậu ta, cậu ta giải thích rằng sáp nhập là bước quan trọng để mở rộng công ty trong thời đại bây giờ. Đặc biệt trong thời kỳ thị trường phát triển nhanh và cạnh tranh tàn khốc như hiện nay, việc thu mua và sáp nhập giữa các công ty là điều tất yếu, đồng thời cũng rất phức tạp. Thực tế phải đầu tư hết 100% năng lực chuyên môn để nghiên cứu việc này, bây giờ cậu ta chỉ rầu vì mình không có ba đầu sáu tay!

Nói đến đây thì cậu ta hỏi: “Thẩm tổng, tôi thấy trợ lý Kiều vừa đảm nhiệm công việc trợ lý tổng giám đốc lại kiêm luôn chức trách thư ký cho anh, công việc thật sự quá vất vả. Dự án thu mua sáp nhập này có rất nhiều việc phức tạp phải làm, anh xem có thể cho người đến xử lý việc này không?”

Thẩm Bị nhìn Lỗ Tu Thừa, bốn chữ “tranh giành quyền lực” bỗng hiện lên trong đầu, anh tức thì bật cười vì suy nghĩ vô lý này. Thẩm Bị cúi đầu nhìn xấp tài liệu dày cộm trên bàn, nghĩ ngợi rồi nói: “Thế này đi, suy cho cùng thì trong dự án này ngay từ lúc bắt đầu Tiểu Kiều làm việc chung với cậu, nếu tạm thời đổi người sẽ không hay. Hay là để Tiểu Trương đảm nhiệm công việc thư ký, cậu ấy theo tôi cũng lâu rồi. Lúc Tiểu Kiều bận, phần lớn công việc đều do cậu ấy làm nên cũng dễ phối hợp. Còn công việc trợ lý tổng giám đốc thì đành để Tiểu Kiều vất vả chút vậy. Với tài trí bằng hai người của cậu thì làm việc này hẳn là không thành vấn đề chứ nhỉ! Ha ha ha!”

Lỗ Tu Thừa hơi ngớ ra, rồi cũng cười theo, mắt híp lại, nếp nhăn sâu nơi khóe mắt giật lên cao…

Sau khi Lỗ Tu Thừa đi, Thẩm Bị nói với Tiểu Trương trước, Tiểu Trương tiếp nhận nhiệm vụ theo tư thế quân nhân. Sau khi Tiểu Trương đi, Thẩm Bị bắt chước điệu bộ quay bút chì của Thảo Thảo, quay được năm sáu vòng thì ném bút đi, bấm số nội bộ gọi Tiểu Kiều vào.

Sau khi nghe Thẩm Bị nói qua tình hình, cô ta tái mặt nhìn chằm chằm Thẩm Bị, hồi sau mới nghênh cằm ngang ngược nói: “Nếu anh để ý, em có thể từ chức!”

Thẩm Bị hơi lúng túng, liên tục xua tay: “Không có, không có. Tiểu Kiều, cô đừng nghĩ nhiều. Chuyện đã qua có nhắc lại cũng chẳng ích gì. Ha ha, Thẩm Bị tôi cũng không phải người so đo tính toán. Tôi thấy Tu Thừa nói cũng đúng, quả thật cần phải đầu tư nhiều tinh lực cho dự án lần này. Mấy chuyện nhỏ đó dù không phí sức nhưng cũng rất mệt người. Đó là điều thứ nhất. Còn điều thứ hai…” Thẩm Bị kéo dài giọng, dường như đang nghĩ nên nói thế nào, Tiểu Kiều im lặng chờ đợi.

Tối quá lúc về nhà, cô ta cũng rất hối hận, không biết Thẩm Bị có vì chuyện đó mà đuổi việc hay sa thải cô ta không? Cô ta không muốn rời khỏi mà chưa tranh đấu gì cả. Tiểu Kiều giận mình tỏ tình không đúng lúc, cũng trách mình quá tin lời Hoàng Phán Phán. Nhưng cô ta không mù, nhìn vẻ mặt Quan Hạo khi vừa nghe tin Thẩm Bị ở chỗ Thảo Thảo, cô ta đã biết người đàn ông này cực kỳ tức giận rồi. Dù cho anh ta rất dịu dàng nhưng cô ta vẫn có thể cảm nhận được lửa giận như sắp thiêu cháy cả căn phòng này từ anh ta!

Nhìn Quan Hạo thế này, lại còn Hoàng Phán Phán thế nọ, cô ta tin tương lai của Thẩm Bị chính là cơ hội của mình! Cô ta nén buồn bực, liên tục cảnh cáo mình phải chờ, phải chờ, phải chờ!

Nếu Thẩm Bị thật sự định đuổi cô ta thì cô ta phải làm sao đây? Thẩm Bị kéo dài giọng, Tiểu Kiều động não, hồi hộp chờ đợi.

Thẩm Bị nói: “Hai là dù gì cô cũng là nguyên lão của công ty, khả năng phối hợp mạnh mẽ, lại quen thuộc các phòng ban trong công ty nên huy động các nguồn lực sẽ có hiệu quả hơn nhiều. Tu Thừa mới đến, có nhiều việc vẫn chưa quen lắm. Không chỉ xa lạ với công ty, mà người trong công ty cũng không quen thuộc với cậu ta lắm. Việc thu mua sáp nhập lần này có ý nghĩa rất quan trọng, số tiền cũng tương đối cao, cho nên Bộ cũng coi trọng nó. Chúng ta nhất định phải làm tốt, làm chắc và phải kết hợp từng phần thật vững vàng. Tiểu Kiều, cô là “cánh tay” đắc lực của tôi, tôi tin chắc chắn cô sẽ làm tốt việc này.”

Tiểu Kiều thả lỏng. Thẩm Bị vẫn tin cô ta, ý của anh là bảo cô ta kiểm soát khả năng phân bổ nguồn lực của Lỗ Tu Thừa, hạn chế công việc của anh ta ở bên ngoài, đồng thời phải làm tốt công việc giám sát, và phải báo cáo cả hai việc cho Thẩm Bị đúng lúc.

Thẩm Bị làm việc luôn có mục đích riêng của mình, đằng sau vẻ ngoài phóng khoáng và hành động thô lỗ của anh chính là lý luận chặt chẽ và trực giác chính xác. Hầu hết đàn ông đều không tin vào trực giác của mình, nhưng Thẩm Bị lại tin. Lúc còn sống trong quân đội, bất kể chấp hành nhiệm vụ tại thực địa hay diễn tập trên chiến trường, trực giác này đã nhiều lần mang lại lợi ích cho anh, anh đã học được cách lắng nghe cảm hứng từ trực giác. Kể cả lần tránh né Tiểu Kiều và chọn Thảo Thảo, Thẩm Bị luôn kiên định làm theo trực giác của mình. Đương nhiên, khả năng lý luận và phân tích cũng có tác dụng rất quan trọng trên con đường thành công. Tóm lại Thẩm Bị là người ngoài cục mịch trong tinh tế. “Mạnh dạn suy đoán cẩn thận để tìm chứng cứ”, anh vận dụng câu này rất thuần thục.

Tiểu Kiều hiểu rất rõ điều này. Nếu Thẩm Bị để cô ta làm việc này, chứng tỏ rằng anh vẫn còn coi cô ta là người của mình!

Cho nên cô ta dùng sự im lặng để bình ổn tâm trạng lo lắng của mình, sau khi lý trí quay lại, mới gật đầu nói: “Cảm ơn Thẩm tổng đã tin tưởng, em chắc chắn sẽ dốc lòng hoàn thành dự án này. Còn bên Tiểu Trương, em sẽ nhanh chóng nói với bên trưởng phòng sắp xếp chỗ làm việc, rồi bàn giao công việc cho cậu ấy.”

Thẩm Bị rất tán thưởng độ tháo vát và sự tiết chế của cô ta, hài lòng gật đầu: “Được, tôi tin cô sẽ làm tốt. Không còn việc gì nữa, cô làm việc của mình đi.”

Tiểu Kiều nhìn tách trà không của Thẩm Bị, đang định cầm lên, nhưng chân vừa nhấc lại ngập ngừng rồi chuyển bước ra ngoài. Trong lòng vừa chua xót lại cứng ngắc, giống như có cây kim đang cắm rễ nơi đó!

Chương 42: Không thấy tung tích

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Chờ Tiểu Kiều đi rồi Thẩm Bị mới xoa trán, mệt mỏi thở dài một hơi. Cô nàng Tiểu Kiều này rõ ràng có vấn đề mà, yêu đương nơi công sở quả nhiên phiền phức, nửa tốt nửa xấu! Anh cầm tách trà lên định uống, nhưng ly rỗng tuếch, bấy giờ anh mới nhớ trà nước trước đây đều do Tiểu Kiều tỉ mỉ sắp xếp, lại thở dài lần nữa, từ từ rồi sẽ quen thôi.

Mùa thu đã đến, trời tối rất nhanh, Thẩm Bị duyệt xong đống hồ sơ mới phát hiện ngoài trời đã tối mịt. Anh sửa lại vài sắp xếp của lịch trình ngày mai do Tiểu Trương đưa tới rồi tắt máy tính, cầm áo khoác định về nhà. Hôm nay hiếm khi được yên tĩnh, không có tiệc tùng nào. Anh nhớ lại hồi mới gặp Thảo Thảo trong sắc trời sẩm tối và bóng dáng bận rộn của cô trong phòng bếp tranh tối tranh sáng. Cô mặc đồ ở nhà, không nhìn rõ vóc dáng, nhưng đường cong lúc ẩn lúc hiện lại càng thêm hấp dẫn. Thậm chí anh từng nghĩ hai người ở phòng bếp có thể làm gì nhỉ? Nằm trên người cô chống đẩy thở phì phò, hay giở trò gì đó. Song, vừa thấy các loại dao kéo sáng choang thì ý nghĩ ấy bay mất tiêu, chẳng dám làm bất cứ động tác mạnh nào. Nhưng, anh thích mùi thức ăn nhè nhẹ ở Thảo Thảo, cũng thích dáng vẻ mặc đồ ở nhà của cô, không cần phải thắc mắc hay nghi ngờ gì cả.

Nghĩ đến đây, anh bất giác ấn bụng.

Tiểu Trương gõ cửa bước vào, lúc chiều Tiểu Kiều đã bàn giao sơ sơ công việc cho cậu ta, giờ cậu ta đã chính thức bước vào vị trí. Thẩm Bị tương đối hài lòng, nhưng mấy ông bạn già đã quen với phong cách nhẹ nhàng uyển chuyển của Tiểu Kiều thì lại không quen với thái độ nhận điện thoại của Tiểu Trương, cái này chỉ có thể từ từ chờ thôi.

“Thẩm tổng, vừa rồi Quan Hạo gọi điện tới bảo là đột xuất muốn mời anh đi ăn cơm. Do anh và Lỗ tổng đang họp với bên công ty AG nên không muốn quấy rầy anh. Quan tổng bảo rằng anh có thể gọi lại bất cứ lúc nào.”

Công ty AG là công ty mục tiêu mà họ đã xác định, nó từng chiếm 40% thị trường, nhưng vì mở rộng quá lớn mà nguồn vốn bị gián đoạn, tổn thất nghiêm trọng, gần như sắp bị thanh lý. Công ty của Thẩm Bị cũng là chủ nợ của AG. Lỗ Tu Thừa nhìn trúng cơ sở thị trường ưu việt và độ nổi tiếng của sản phẩm, cũng như cơ chế quản lý công ty được xây dựng tương đối hoàn thiện của AG, vậy sẽ càng dễ dàng sáp nhập thành công ty mới hơn là các công ty phụ thuộc vào sự quản lý rối loạn của chính phủ. Tiểu Kiều quan tâm đến vấn đề chi phí và tài chính, tài chính của AG tương đối rõ ràng và các khoản thanh toán cũng minh bạch, không có nhiều vấn đề lộn xộn. Tuy nhiên, Thẩm Bị luôn cảm thấy thiếu chỗ nào đó, nhưng lại không biết chỗ nào, cuộc họp chiều nay chỉ nói chung chung, nếu cần thiết, có lẽ anh phải đích thân đi một chuyến.

Nhưng giờ Quan Hạo gọi tới, Thẩm Bị gian nan nuốt nước miếng. Nếu không gặp thì nên từ chối với lý do gì? Mà nếu gặp thì sẽ nói gì?

Mặc dù anh không để ý chuyện Thảo Thảo từng ly hôn, nhưng nghĩ tới Quan Hạo đã từng triền miên với Thảo Thảo, trong lòng anh hơi khó chịu. Với lại Quan Hạo không chỉ là chồng trước của Thảo Thảo mà còn là nhà cung cấp và đối tác quan trọng của anh, anh không thể trốn mãi được.

Chuyện gì đến sẽ đến, có trốn cũng không trốn được! Thẩm Bị cầm điện thoại lên định gọi cho Quan Hạo, nghĩ ngợi thế nào lại bấm số của Thảo Thảo. Hồi lâu sau mới có người nghe máy, giọng Thảo Thảo hơi gấp gáp, hơn nữa bên kia còn ồn ào: “Alô?”

Thẩm Bị sững người, cô ấy đang ở đâu? Sao hỗn loạn thế?

“Sao ồn ào thế?”

“Ừ, có khách tới. Đông lắm. Anh có việc gì không?”

Nếu là việc công thì anh không tiện hỏi nhiều. Nguyên tắc bảo mật của luật sự cũng không thua gì quân đội, đương nhiên có tuân thủ hay không lại là chuyện khác.

“À, tối nay anh không về ăn cơm. Anh bảo Tiểu Trương đến đón em rồi, em chờ cậu ấy nhé.”

“Haizz, vậy không được đâu! Tiểu Trương cũng phải tan sở mà!”

“Không sao, cũng đâu tốn nhiều thời gian.”

“Thế vợ cậu ấy không để ý à?”

“Cậu ta chưa có vợ!”

“Chưa có vợ cũng có bạn gái, hoặc cũng đang theo đuổi cô nào đó!”

“Cậu ta bận lắm, thời gian đâu mà làm mấy việc ấy!”

Dường như Thẩm Bị thấy phiền rồi, cũng may Thảo Thảo kịp thời đổi chủ đề. Hai người dặn dò nhau dăm ba câu rồi ngắt máy. Thẩm Bị oán thầm: Phụ nữ đúng là nhiều chuyện, đi đón cô thì cô ngoan ngoãn cứ ngồi chờ đi, còn hỏi vợ người ta làm gì! Nhiều chuyện quá!

Nói chuyện điện thoại xong thì Thảo Thảo đặt máy xuống, thở dài một hơi rồi đi vào phòng làm việc của Phùng Thượng Hương. “Cốc cốc cốc”, cô gõ cửa trước. Bên ngoài đúng là quá ồn áo, phòng nào có cửa cũng đóng lại hết.

“Vào đi!” Phùng Thượng Hương lên tiếng, nghe có vẻ lơ đễnh, khác với giọng điệu dứt khoát nhanh nhẹn ngày xưa. Buổi trưa, lúc ngồi tán dóc, cô nàng Tiểu Vương có nói đại luật sư Phùng Thượng Hương lại đang yêu thầm rồi! Thảo Thảo nửa tin nửa ngờ.

Phùng Thượng Hương thấy cô thì ngẫm nghĩ một lúc mới ngẩng lên nhìn cô, không nói gì.

Thảo Thảo nói: “À… điều cô muốn hỏi tôi đã hỏi rồi. Cô cũng có thể tự mình đi hỏi.”

Phùng Thượng Hương cười nói: “Giỏi đấy, học nhanh lắm! Nói điều kiện đi nào.”

“Trả lại tiền lương đã khấu trừ.” Thảo Thảo càng nghĩ càng bất bình, uất ức bĩu môi.

Phùng Thượng Hương tặc lưỡi vài tiếng, đứng lên đi đến trước mặt Thảo Thảo, vòng tay trước ngực, quan sát cô một lượt mới nói: “Nhìn kìa, nhìn vẻ mặt của cô kìa! Rõ ràng lớn tuổi hơn tôi, còn giả vờ non nót gì chứ?!”

Thảo Thảo nhìn thẳng phía trước, cố gắng giữ bình tĩnh.

Phùng Thượng Hương cười như không cười, bảo: “Cô nhìn rõ đi, tôi khác cô, không coi người đàn ông đó là chồng! Chỉ là chơi thôi, được hay không cũng chẳng sao. Chỉ dựa vào cái này mà muốn tôi ói tiền ra, đúng là lỗ vốn.”

Thảo Thảo cực kỳ nghiêm túc: “À… vậy kèm quà tặng là được.”

“Ồ?” Phùng Thượng Hương hứng thú, “Quà gì?”

Thảo Thảo nói: “Có quan hệ mật thiết với cô, đương nhiên giá trị có hạn rồi.”

“Mục tiêu?”

“Lúc cô nói cho tôi biết tin về Thẩm Bị cũng đâu có nói tỉ mỉ.”

Phùng Thượng Hương hếch cằm, cao ngạo nhìn Thảo Thảo: “Ok, đồng ý. Cuối tháng sẽ gửi cho cô. Nói là làm!”

Bấy giờ Thảo Thảo mới cười bảo: “Tiểu Trương chưa kết hôn, không bạn gái, cũng không theo đuổi cô nào. Cậu ta là tờ giấy trắng, vừa hay thỏa mãn điều kiện quái gở của cô.”

Phùng Thượng Hương giễu cợt: “Cậu ta lỗ mãng như Trương Phi vậy, cũng chỉ có tôi vừa mắt thôi. Hừ! Còn ai có hứng thú với cậu ta chứ!”

Thảo Thảo nghe câu này thì bất mãn: “Dù cậu ấy học lực thấp, cũng không kiếm được nhiều tiền, nhưng được cái tốt bụng. Vừa nhìn đã biết cậu ấy là người thành thật điềm đạm, một lòng một dạ. Với lại, lão Thẩm bảo cậu ta vốn là lính bắn tỉa giỏi nhất trong đội. Cái này yêu cầu phải có tố chất tâm lý rất cao, cũng như đầu óc lạnh lùng bình tĩnh! Mấy tên mặt trắng trẻ tuổi kia đều không bằng cậu ấy! Tôi thấy cậu ấy rất đàn ông. Chỉ là nhỏ tuổi hơn cô thôi. Chậc!” Thảo Thảo lắc đầu, ý bảo Phùng Thượng Hương trâu già gặm cỏ non.
Phùng Thượng Hương nhướng mắt, viền mắt màu lá cọ họa ra khí thế kiêu ngạo của nữ hoàng, “Tôi thích cậu ta là phúc đức của cậu ta, với lại hơn kém nhau có 18 tháng thôi! Chơi đùa thôi, nghiêm túc thế làm gì chứ!”

Thảo Thảo nói: “Tôi khuyên cô đừng nên chơi đùa. Tiểu Trương là người trọng tình trọng nghĩa, cô nhìn thái độ cậu ấy dành cho Thẩm Bị là biết. Cậu ấy không phải loại người có thể đùa.” Thảo Thảo vốn muốn nói “Cô đừng chơi với lửa rồi tự thiêu mình”, nhưng chợt nhớ lại Phùng Thượng Hương từng bị Tiểu Trương chơi một vố, nói câu đó không chừng lại đổ thêm dầu vào lửa nên vội vàng ngậm miệng.

Mặt Phùng Thượng Hương cứng đờ, lúng túng, chớp mắt liên tục, tỏ ra bối rối trong khoảnh khắc. Đây là nỗi nghi hoặc ở độ tuổi của cô ấy. Muốn yêu nhưng không dám, đã yêu rồi cũng không biết, lúc biết được thì đã quá trễ, quá trễ còn mạnh mồm! Có những việc và những kinh nghiệm thật sự cần sự lắng đọng của thời gian. Lòng dũng cảm đối mặt với cuộc sống không phải có sẵn từ lúc sinh ra.

Thảo Thảo thấy thế thì nuối tiếc trong lòng. Cô là con gái một trong nhà, không có anh chị em gì cả, nhưng đối diện với cô gái nhỏ tuổi hơn mình, nhớ đến những bàng hoàng và nghi hoặc của chính mình vào độ tuổi ấy, bỗng thấy hơi buồn và gần gũi với Phùng Thượng Hương hơn trước.

Phùng Thượng Hương im lặng, hồi lâu mới nói: “Lính bắn tỉa gì chứ, bây giờ là thời đại pháp lý, mấy thứ của quân đội không thể lưu thông trong xã hội. Cũng không thể lấy chuyện quá khứ ra suy xét được. Cậu ta là lính bắn tỉa, còn tôi là sát thủ đấy! Có thù không báo thì không phải quân tử, cậu ta trung thành với Thẩm Bị, thế nên phải chịu cái giá này!”

Hóa ra, khởi điểm của “có hứng thú” chính là lần xung đột đó. Phùng Thượng Hương có lòng tự trọng cực cao sao có thể tha cho Tiểu Trương chứ! Nhưng, người thành công trong sự nghiệp không có nghĩa sẽ chín chắn trong tình cảm, miệng nói không để tâm không có nghĩa là cầm được bỏ được. Tiểu Trương và Thẩm Bị giống nhau, đứng ở góc độ phụ nữ, Thảo Thảo có thể hiểu được nội tâm Phùng Thượng Hương khát khao cảm giác an toàn mãnh liệt. Cho nên, cô tin chắc đồng chí Tiểu Phùng lần này “rung rinh” rồi, chỉ là chọn cách thức biểu đạt hơi vụng về thôi. Nên giúp họ thế nào nhỉ? Còn số tiền thưởng bị tịch thu đang sắp trở lại của cô nữa!

“Quà tặng đâu?” Phùng Thượng Hương cũng giống với tất cả cô gái khác, luôn thích quà tặng hơn hàng chính phẩm.

Thảo Thảo nhìn cô ấy, cố gắng làm mình ra vẻ nghiêm túc: “Cả công ty đều cho rằng, khụ khụ –”

Phùng Thượng Hương ngớ người, sao lại lôi công ty vào? Chẳng lẽ công việc của mình có gì sai sót sao?

Thảo Thảo nói ngập ngừng: “Phong cách của Ports (*) không hợp với cô. Với lại, Belle đúng là thương hiệu tốt, nhưng cô chọn phong cách nhìn hơi sai sai! Giống như… moi ở chợ secondhand ra vậy! Không còn việc gì nữa, tôi đi trước đây!” Thảo Thảo ngập ngừng xong thì càng nói càng nhanh, vừa nói hết câu đã chạy ra cửa, mở cửa vọt ngay!

“Đặng Thảo Thảo!” Phùng Thượng Hương trừng mắt nhìn hướng Thảo Thảo biến mất, cau mặt, “Cô dám chơi tôi!”

(*)Ports: nhãn hiệu thời trang của Canada

(**) Belle: thương hiệu giày nữ số một tại Trung Quốc

Lúc Tiểu Trương bước vào văn phòng Luật, tiếp tân đón tiếp cậu ta rất nhiệt tình, hiện nay cậu ta là nhân vật có tiếng ở đây mà. Thảo Thảo còn vài việc phải làm cho xong nên cậu ta ngồi đợi ở sofa gần đó. Tiểu Vương xun xoe bưng trà cho cậu ta, cầm ly Mickey của mình tán gẫu nọ kia với cậu ta. Nói là tán gẫu chứ giống trêu ghẹo người ta hơn.

Tiểu Vương hỏi: “Anh làm gì trong quân đội vậy?”

Tiểu Trương đáp: “Làm lính.”

“À, mà lính gì?”

“Chiến sĩ.”

“Là lục quân, hải quân hay không quân?”

“À, chắc là lục quân.”

“Tại sao lại là chắc là?”

“Không biết.”

“Chẳng phải anh mới nói sao?”

“Không biết.”Tiểu Vương câm nín nhìn Tiểu Trương, Tiểu Trương thong dong uống trà, cười thân thiện với cô nàng.

Tiểu Vương tự xưng còn trẻ, đương nhiên không bỏ cuộc, nụ cười mỉm này đủ để cô nàng có thêm sức mạnh tiếp tục theo đuổi. Sau đó, Tiểu Trương cũng phát hiện, chỉ cần cậu ta nở nụ cười, thì chẳng cần nói chuyện người ta cũng sẽ nói tiếp, mười lần chẳng sai!

“Thế anh thuộc bộ phận nào của lục quân?” Mặc dù nghe như thổ phỉ, nhưng thứ lỗi cho cô nàng vì đã phai nhạt kiến thức về môn quốc phòng trước đây đã học. Nếu biết sẽ gặp trai đẹp, cô nàng tuyệt đối sẽ không còn chút kiến thức nào giống như hôm nay.

“À, không thể nói phiên hiệu.”

“Thẩm Bị cũng là lính giải ngũ, anh với anh ấy cùng một tổ hả?”

“Anh ấy là chuyển ngành, khác với chúng tôi.”

“Vậy mấy anh là gì?”

“Giải ngũ!”

“Có gì khác?”

Cuối cùng Tiểu Trương suy nghĩ một hồi giống như sắp kể một câu chuyện dài, sau đó nói: “Kiểu Thẩm tổng gọi là chuyển ngành, còn kiểu của tôi gọi là giải ngũ.” Rồi không nói nữa.

Tiểu Vương chớp mắt hỏi: “Xong rồi?”

“Xong rồi.”

“Thẩm tổng là kiểu nào?”

“Kiểu như cô thấy đó.”

“Còn anh là kiểu nào?”

“Ừ, thì kiểu này nè!”

Tiểu Vương cảm giác ánh mắt Tiểu Trương nhìn mình cứ như nhìn con ngốc, cô nàng cũng có cảm giác này. Sống hơn hai mươi năm mới biết mình là đứa đần độn!

“Ôi trời!” Tiểu Vương đứng bật dậy, làm mọi người giật cả mình, còn lắc đầu nguầy nguậy: “Không được, không được, mình tiêu rồi, mình tiêu rồi. Lạy chúa, con vẫn là con chiên bé nhỏ tốt bụng của Người, Người thu nhận con với. Để con được sám hối trong vòng tay Người.” Vừa nói cô nàng vừa ra vẻ thành tâm sám hối, nhón chân nhích từng bước về chỗ ngồi của mình. Nằm nhoài ra bàn, mượn cớ khom lưng liếc nhìn Tiểu Trương. Viền mắt kính lệch nghiêm trọng mà cô nàng vẫn thấy được dường như anh lính chất phác thật thà đó đang “chế giễu” mình! Đúng là đần độn! Cô nằm bò ra bàn không nhúc nhích, dứt khoát giả chết!

Thảo Thảo thu dọn xong, giơ bút chọc cô nàng cách vách ngăn: “Này, còn không làm việc đi, ngày mốt là mở phiên tòa rồi!”

Tiểu Vương rầu rĩ nói: “Đừng để ý đến em, hôm nay em phải thức suốt đêm!”

Tuổi trẻ thật tốt, không sợ thức đêm. Hai năm đầu sau khi tốt nghiệp đại học, Thảo Thảo cũng thức đêm, sau đó thì không chịu nổi nữa. Cô cười cười, thấy Tiểu Trương đã đứng dậy chuẩn bị đi.

Phùng Thượng Hương bước ra với bộ trang phục giản dị, thấy Thảo Thảo thì hơi ngớ người, lát sau hỏi: “Cô vẫn chưa về à? Đúng lúc tôi đang định đi ăn, đi cùng đi.”

Thảo Thảo nhìn đồng hồ, vẫn chưa đến sáu rưỡi, từ trước tới giờ Phùng Thượng Hương không tan làm vào lúc này!

Phùng Thượng Hương nói: “Lúc này đang kẹt xe, chúng ta xuống lầu ăn chút gì đó rồi hẵng đi. Dẫn tài xế của cô cùng đi luôn!” Phùng Thượng Hương nói xong thì dẫn đầu đi trước, không cho phép từ chối.

Thảo Thảo nhìn Phùng Thượng Hương “trùng hợp” ra cửa rồi quay sang nhìn Tiểu Trương. Sắc mặt anh chàng hơi ngại ngùng, Thảo Thảo nói: “Nếu cậu không muốn…” cô không dám nói tiếp “thì đừng đi”. Phùng Thượng Hương vui buồn thất thường, ai biết lại hành hạ cô thế nào chứ. Mặc dù cô ấy không xấu, nhưng thực tế cũng không thể tính là tốt.

“À, không sao. Hôm nay tôi mời, hôm đó cũng hơi quá đáng với cô luật sư ấy.” Tiểu Trương rất hiểu chuyện, nói năng khéo léo, hoàn toàn khác với bộ dạng ngu ngơ vừa nãy. Giờ đây chỉ có nụ cười toe phúc hậu khoe cả hàm răng trắng.

Tiểu Vương nhìn bóng họ biến mất ở đầu hành lang mới đau khổ chất vấn: “Tại sao đàn ông vừa gặp mình là đần độn?! Tại sao!”

Cô tiếp tân bước lại rót nước, nghe thấy thì bảo: “Sai rồi, là chị hơi đần mới đúng!”

“Để tôi chết đi…”

Giọng đau khổ của Tiểu Vương vọng đến cửa thang máy, Tiểu Trương bối rối nhìn Thảo Thảo, Thảo Thảo nhìn chằm chằm vào đầu ngón chân mình – Cô nhóc mê trai đó!

Thẩm Bị đang lái xe, cảm xúc lẫn lộn khi nhớ lại lúc gặp Quan Hạo.

Quan Hạo gặp anh chỉ vỗ vai rồi cười nói bắt tay: “Ngại quá, hôm đó tôi hơi đường đột, không ngờ lại là Thảo Thảo.”

Vừa đến là Quan Hạo đã nói xin lỗi trước! Thẩm Bị cười ngượng, đành bắt tay bỏ qua.

Quan Hạo vô cùng thành khẩn, chân thành trò chuyện với Thẩm Bị: “Chuyện quá khứ hãy để nó qua đi, hôm nay tôi gặp anh chủ yếu là vì ba việc. Việc thứ nhất là xin lỗi anh và Thảo Thảo thay Phán Phán, nhưng Thảo Thảo không muốn gặp tôi, nên tôi không thể ở trước mặt cô ấy nói gì thay Phán Phán!” Quan Hạo ngập ngừng, thấy Thẩm Bị im lặng thì nói tiếp: “Đầu óc của Phán Phán hơi nhạy cảm, tôi không ngờ cô ấy lại tìm Thảo Thảo. Hy vọng anh có thể thứ lỗi, hôm qua sau khi biết chuyện tôi đã mắng cô ấy một trận. Hy vọng hai người sẽ tha thứ cho cô ấy.”

Thẩm Bị thấy Quan Hạo chú trọng chuyện của cô vợ hiện tại thì tỉ mỉ quan sát anh ta. Nhớ tới lời Quan Hạo từng nói trước đây, hình như phần lớn đều nhắm vào Thảo Thảo. Giờ biểu hiện của anh ta… Thẩm Bị chần chừ không biết có nên tin hay không. Đành phải bảo: “Đây không phải chuyện chỉ cần nói vài ba câu là xong, tôi nghĩ có thể giữa anh và vợ anh có hiểu lầm. Nếu hiểu lầm đã được giải quyết, đương nhiên sẽ không có gì. Hôm đó Thảo Thảo cũng đã nói với tôi rồi, cô ấy không để tâm đến chuyện đó đâu.”

Quan Hạo nói: “Cũng phải, khi ấy Thảo Thảo suy nghĩ rất đơn giản, đúng là dễ thương.” Nói đến đây thì Quan Hạo ngừng lại, mỉm cười hối lỗi: “Không ngờ hiện tại lại thế này! Thôi bỏ đi, không nói chuyện này nữa. Chuyện của phụ nữ phiền phức lắm. Chúng ta nói đến chính sự đi, đúng là có liên quan đến anh đấy.”

Chương 43: Thảo Thảo “trợ Trụ vi ngược”

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Sắc mặt Quan Hạo càng nghiêm túc hơn, bí hiểm nói: “Tôi nghe được chuyện này ở bên Bộ, nên nhắc nhở anh trước.”

Thẩm Bị cau mày, im lặng nghe tiếp.

Quan Hạo nói: “Công ty anh làm không sai, cây to đón gió, vô số người thấy mà thèm! Nghe đâu giờ đang có hai luồng ý kiến, một bên vẫn giữ anh lại tiếp tục đảm đương công việc; còn bên khác thì cho rằng trước đây anh từng phạm sai lầm, không thích hợp quản lý một công ty lớn. Hai bên đang tranh luận, vẫn chưa ra kết quả cuối cùng.”

Tay Thẩm Bị lạnh run, từ từ đặt ly rượu xuống. Khuôn mặt đen đúa càng ảm đạm hơn, sau một lúc lâu mới căm hận lên tiếng: “Đám quan lại chó đẻ!”

Quan Hạo vỗ cánh tay Thẩm Bị: “Anh yên tâm đi, anh em sẽ quan sát giúp anh. Nhưng anh phải có quan hệ với cấp trên, anh phải chạy vạy một chuyến thôi. Khó khăn lắm mới gầy dựng được giang sơn, không thể nói đổi là đổi cho người ta được.”

“Cám ơn!” Thẩm Bị rót thêm ly nữa.

Quan Hạo im lặng một lát rồi nói tiếp: “Lão Thẩm, nói thật lòng thì, khả năng của anh là cái này——” Anh ta giơ ngón cái lên, “Nhưng ở bên Bộ thì chỉ là thế này——” rồi lại giơ ngón út ra, “Anh đừng thấy mình là tổng giám đốc, hiện giờ đã lên chức chủ tịch rồi. Nhưng anh biết không, hồi đầu ngay cả cô trợ lý dịu dàng bé nhỏ của anh cũng tuân lệnh đến giám sát anh thôi! Chứ đừng nói chi hiện tại!”

Ngón cái thô ráp của Thẩm Bị miết quanh miệng ly, anh không nói chuyện, đương nhiên điều Quan Hạo nói là thứ anh không muốn nghe nhưng không cách nào phủ nhận.

Quan Hạo nói tiếp: “Anh nghĩ vì sao Tiểu Kiều không rời khỏi anh? Biết bao người mời chào nhưng cô ta lại không đi? Yêu gì mà yêu chứ, mẹ nó, toàn là nói láo! Trước khi anh đến, cô Tiểu Kiều này đã lên chức phó tổng rồi, cô ta nhìn chằm chằm vào cái ghế của anh thôi! Tôi nghe nói cấp trên có nói gì đó với cô ta rồi, hễ anh có bất kỳ vấn đề nào, chỉ cần cô ta báo cáo với cấp trên là có thể thăng chức thành phó tổng của trụ sở tập đoàn! Tạm thời không bàn đến Tiểu Kiều là người như thế nào, giờ chúng ta nói đến chuyện mà bọn này làm đi! Anh làm tốt thì bọn chúng được quả ngon; còn anh làm dở thì chúng lấy anh làm đệm lưng. Ông anh à, anh bị phản bội rồi!”

Gân xanh trên trán Thẩm Bị giật thình thịch, mặt lạnh như tiền, dưới ánh đèn sáng trưng lại không thấy rõ ngũ quan!

Quan Hạo ngừng một lát rồi nói, “Lão Thẩm, bây giờ xã hội là loại nào rồi? Đã không còn là thời kì nhắc đến hy sinh, luận cống hiến nữa rồi. Nói thẳng ra thì chính là xã hội xem trọng đồng tiền! Anh có tiền thì anh là Thượng Đế, bất kể anh kiếm tiền bằng cách nào! Người em này hỏi anh một câu, anh có từng nghĩ tới… tự mình làm chưa?” Quan Hạo khẽ cúi đầu, lại cố nhướng mắt lên, ở góc độ này vừa khéo có thể nhìn thấy từng thay đổi trên mặt Thẩm Bị.

Nhưng Thẩm Bị vẫn thản nhiên như không, hồi lâu sau mới nói: “Từng nghĩ… Thì sao chứ! Tôi chỉ là dân nghèo, chẳng qua bây giờ đang hưởng chút lợi của nhà nước mà thôi, kiếm đồng nào tiêu đồng nấy, tự mở công ty ấy hả – nói thì dễ lắm!”

Quan Hạo từ từ ngồi thẳng lưng, vẻ mặt thần bí mang theo chút thương hại, như muốn nói: Sao anh lại ngốc thế! Còn chưa hiểu nữa hả? Chưa mở mang đầu óc à? Sao không hỏi tôi chứ!

Nói xong, Thẩm Bị vẫn luôn nhìn anh ta, thấy anh ta lộ ra vẻ mặt đó thì khẽ nhếch mày. Mặc dù không nói câu gì nhưng ý tứ rất rõ ràng: Có cao kiến gì sao?

Quan Hạo nói: “Công ty lời lỗ là chuyện bình thường, giữa hai công ty với nhau, có bên lời sẽ có bên lỗ, tiền là thứ luôn lưu động. Nếu anh có hai công ty thế này——” Anh ta không nói tiếp nữa, Thẩm Bị cau mày: “Vậy —— sẽ bị bắt đấy!”

Quan Hạo khịt mũi giễu cợt: “Dẹp! Thế thì không làm nữa!”

Thẩm Bị nhìn anh ta, hỏi: “Anh sẽ?”

Quan Hạo gật đầu, cầm ly rượu lên mời, bỏ qua sự đắc ý. Thẩm Bị hơi chần chừ, từ từ nhấc ly lên…

Đằng sau có tiếng còi bim bim vang lên, lúc này Thẩm Bị mới lấy lại tinh thần, trong lòng anh hơi hoảng loạn. Chủ kiến này rõ ràng là cách mà Quan Hạo nghĩ ra, nhưng anh luôn cảm thấy không đúng lắm. Nếu nói anh không dao động thì đó là giả, chuyện này gần như là bí mật công khai rồi. Từng giây từng phút luôn có người vì nó mà không tiếc mọi thứ, chấp nhận rủi ro, giờ thì đến lượt anh. Anh có thể nói bản thân bị ép buộc không còn cách nào, cũng có thể nói bản thân rơi vào đầm Lương Sơn, thậm chí có thể bảo đảm mấy năm sau khi “thành công” sẽ báo đáp quốc gia! Nhưng mà…

Không ngờ anh lại nhớ tới một chuyện trước đây đã làm anh bất lực nhất.

Khi đó, lính đặc công bọn anh được điều đến hiện trường bắt cóc con tin, anh là người dẫn đội. Đối phương hiển nhiên là người được huấn luyện đàng hoàng, phía cảnh sát xác định đó là lính đặc công đã xuất ngũ. Trong tư liệu bộ đội chuyển tới có ghi rõ, ông ta là lính bắn tỉa ưu tú của quân đội. Hồi đó Thẩm Bị còn trẻ, cũng nghe kể những tích xưa về người lính già đó, nên rất kính nể ông ta. Đâu ngờ lần đầu tiếp xúc lại trong hoàn cảnh đặc biệt thế này.

Sau khi hiểu rõ tình hình mới biết, hóa ra sau khi xuất ngũ, ông ta vào làm cho nhà máy gạch, nhưng ông chủ bụng dạ độc ác hai năm không phát tiền lương. Người già trong nhà qua đời vì không có tiền chữa bệnh. Còn người vợ đang mang thai từ dưới quê lên tìm ông ta lại bị ông chủ biến thái kia cưỡng hiếp, dẫn đến sanh non xuất huyết nhiều rồi chết. Ông ta không thể nhẫn nhịn được nữa nên trộm súng của bảo vệ, bắt đầu báo thù.

Phục tùng mệnh lệnh là trách nhiệm thiêng liêng của quân nhân, Thẩm Bị không cho ông ta quyền lên tiếng. Nhưng sau khi người lính già ấy biết lai lịch của nhóm Thẩm Bị thì nói: “Hà tất làm dơ súng của các anh em, chỉ cần mình tôi là đủ rồi!” Việc xảy ra bất ngờ, hai tiếng súng vang lên liên tiếp, đợi bọn họ phá cửa xông vào thì hai thi thể đã nằm sóng soài dưới đất, một người là ông chủ nhà máy gạch, người còn lại là người lính già đó.

Khi đó Thẩm Bị chỉ nghĩ, có gian khổ khó khăn thế nào cũng không được dùng cách cực đoan này, đó là phạm pháp! Nhưng giờ đây ….

Dường như anh đang lặp lại câu chuyện của người lính già đó. Chẳng qua là người dùng súng, kẻ dùng não, nhưng đều là…

Phạm pháp!

Điện thoại vang lên tiếng báo tin nhắn đến, Thẩm Bị mở ra xem, là tin nhắn thế này: Thảo Thảo và Tiểu Trương, có cả Phùng Thượng Hương đang ăn cơm ở Quốc Mậu.

Lúc điện thoại được kết nối thì họ vẫn đang ăn, Thẩm Bị lái xe vào đường phụ. Mấy chuyện đó tạm gác qua bên, ăn cơm trước đã! Vừa nghĩ tới Thảo Thảo thì anh đột nhiên thấy đói bụng.

Vừa rồi toàn nói chuyện với Quan Hạo, rồi uống hai ly rượu chứ chẳng ăn miếng nào cả. Anh vừa ngửi thấy mùi thức ăn trong quán, đặc biệt là vị ớt tươi cay nồng riêng biệt của món Tứ Xuyên là nước miếng muốn chảy ra rồi.

Thẩm Bị vừa bước vào quán thì Thảo Thảo liên tục vẫy tay với anh. Ngửi thấy mùi cá hấp, anh nghĩ nếu ăn hết thì anh sẽ gọi nhanh cho mình món gà xào cung bảo, ăn đơn giản cũng được.

Anh sải bước đi về phía trước, Tiểu Trương và Thảo Thảo đều đứng lên, còn Phùng Thượng Hương vẫn ung dung ngồi bên cạnh.

Thẩm Bị chưa kịp lên tiếng đã nghe Thảo Thảo nói: “Tiểu Trương, cậu ăn thêm nữa đi. Nếu Thẩm Bị đã đến rồi thì tôi đi trước đây. Luật sư Phùng, tôi xin phép đi trước nhé!”“Thẩm tổng!” Tiểu Trương chỉ kịp lên tiếng chào hỏi, Thẩm Bị đã bị Thảo Thảo nắm lấy cánh tay như “siết” chặt.

Kẻ đần cũng hiểu lúc này nên nói gì!

Thẩm Bị nuốt nước miếng nói: “Tiểu Trương, cậu ngồi đi. Tôi đến đón Thảo Thảo, hai người ăn xong thì về nhà sớm nhé.”

Thảo Thảo đã giới thiệu Phùng Thượng Hương, lúc này Thẩm Bị đến, cô ấy chỉ gật đầu với Thẩm Bị chứ không nói chuyện. Thẩm Bị cảm thấy cô gái này không dễ chọc. Nếu người ta không lên tiếng thì chúng ta cũng không cần phải nói gì. Thẩm Bị bảo Tiểu Trương ngồi xuống, sau đó liếc nhìn sang Phùng Thượng Hương, cô ấy đã quay đầu nhìn sang bên cạnh, dáng vẻ như rất căm giận mình, đúng là chẳng hiểu gì cả.

Thảo Thảo như dắt lấy anh ra khỏi quán ăn.

Vừa ra bên ngoài thì Thẩm Bị vội hỏi: “Này này, em làm gì thế!” Anh chưa ăn trưa, đói rồi nên không vui lắm.

Thảo Thảo nhìn đồng hồ, vẫn chưa đến bảy rưỡi: “Sao anh kết thúc sớm thế?”

Thẩm Bị sờ bụng: “Nói nhanh thì kết thúc sớm thôi. Còn chưa kịp ăn gì đây này! Tìm chỗ nào đi, còn nữa, chuyện Tiểu Trương là thế nào?”

Thảo Thảo tặc lưỡi, “Anh nhìn thấy không? Em chẳng còn cách nào hết! Em cũng chưa ăn gì cả. Đi thôi!”

Chỗ họ dùng cơm vốn ở Jianwai SOHO, lượn qua lượn lại trong khu cao ốc này chỉ tìm được quán lẩu tự chọn.

Suất ăn của Thảo Thảo không nhiều, cô chờ Thẩm Bị ăn kha khá rồi mới nói sơ qua chuyện tại sao Phùng Thượng Hương tranh chấp với Tiểu Trương.

“Cậu Tiểu Trương này đúng là có nghĩa khí giang hồ, anh đã nói với cậu ta rồi, xem ra cậu ta vẫn không sửa!” Lúc này Thẩm Bị mới biết Phùng Thượng Hương chính là cô gái nào đó đã từng xem mắt cùng mình. Hồi ấy, anh một lòng nghĩ đến sự nghiệp nên không để tâm, giờ có nhớ lại cũng mông lung mờ ảo.

Ban nãy liếc sơ qua, anh chỉ cảm thấy đó là cô gái khí thế cao ngạo, lại quá sắc bén. Nếu Tiểu Trương động võ với cô gái này, không biết có phải sẽ rất “hung hiểm” không nữa?

Thảo Thảo uống một hớp nước mơ chua, đảo mắt vòng vòng, rồi nhìn xung quanh vài lần, nhưng không dám nhìn Thẩm Bị.

Thẩm Bị nhìn vẻ mặt của cô là biết có chuyện, nên hỏi: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó? Tiểu Trương rời đi, luật sư Phùng cũng đi làm!” Thảo Thảo giả ngốc.

Thẩm Bị ép hỏi: “Anh hỏi ngày hôm nay, hôm nay là sao?”

“À, chạm mặt rồi cùng nhau đi ăn thôi. Thì Tiểu Trương đến đón em đó, nên cùng đi luôn.”
“Ờ! Cùng nhau đi ăn.” Thẩm Bị lặp lại lời Thảo Thảo, “Bắt đầu ăn từ sáu giờ hơn đến bảy giờ rưỡi, bây giờ là bảy giờ bốn mươi sáu phút, em được mời nhưng không ăn miếng nào! Đây là bữa tiệc kiểu gì hả?”

Thảo Thảo rụt thấp người, sau đó rướn cổ tranh cãi: “Chẳng phải anh cũng không ăn đó sao?”

“Anh giống em chắc?” Thẩm Bị nói lý, phản bác lại: “Với lại, tại sao em lại hối hả chạy ra? Rõ ràng có thể ngồi ăn tiếp, chạy nhanh thế làm gì? Còn để Tiểu Trương ở lại đó một mình, em đừng nói là em không biết gì nhé!”

Thảo Thảo rụt cổ, gục đầu lên ống hút thanh mảnh như Apple Stick màu đen (Que trúc để cắm quả táo phủ lớp đường áo, hơi giống kẹo hồ lô, nhưng trên que trúc chỉ có một quả táo bự. Đây là thức ăn vặt mà Thảo Thảo thích ăn). Thẩm Bị nhìn đỉnh đầu Thảo Thảo, uống sạch thức uống của mình rồi đẩy cô: “Em đừng cắn, muốn nữa không? Anh rót thêm cho?”

“Nước mơ chua~~~~~!” Thảo Thảo ỉu xìu đẩy cái ly, nếu không phải do bàn dơ thì cô chắc chắn sẽ nằm bò ra bàn!

Thẩm Bị lấy ly nước về chỗ đưa cho Thảo Thảo: “Em định nói ở đây hay về nhà rồi nói?”

Thảo Thảo nghiêng đầu nhìn Thẩm Bị, nịnh nọt: “Về nhà đi, chúng mình về nhà rồi nói nhé!”

Thẩm Bị bị nụ cười của cô làm nổi da gà, cảnh cáo: “Về nhà không được hối lộ, trước tiên phải khai báo vấn đề rõ ràng!”

Thảo Thảo gật đầu như giã tỏi, đang định thở dài thì Thẩm Bị đứng dậy, nói chậm rì: “Giờ về nhà thôi!”

Cuối cùng Thẩm Bị không thể chống lại sự quyến rũ của sắc đẹp, anh sa vào bẫy tắm uyên ương trong phòng tắm, hơn nữa còn là anh tự đào tự nhảy, từ phòng tắm chiến tới phòng ngủ, anh đã quên mất tiêu Tiểu Trương đáng thương rồi.

Thảo Thảo khép chặt hai chân, khẽ co rúm, lẳng lặng nằm dưới tấm chăn mỏng. Tay Thẩm Bị từ bờ vai xuôi theo đường cong chầm chậm trượt vào đáy cốc, lại từ đáy cốc trượt lên đỉnh núi, rồi nán lại ở bờ mông mượt mà.

“Thảo Thảo, em còn chưa khai báo nữa?” Thẩm Bị ở phía sau, cắn cắn lỗ tai Thảo Thảo.

Thảo Thảo khẽ ngâm nga: “Mệt rồi, mệt rồi. Anh cũng phải ngủ một lát đi, có lợi cho sức khỏe, tắt đèn đi!”

Thẩm Bị cười khẽ: “Có tiền cứ tiêu, có gái đẹp cứ hưởng, nên xử thế nào thì xử thế đó. Em đừng định chơi xỏ anh! Rốt cuộc chuyện của Tiểu Trương là sao?”

Thảo Thảo nghe giọng Thẩm Bị hơi nghiêm túc, mới hé một mắt nhìn anh, xác định anh thật sự “rất có tinh thần” thì trở mình, xoắn xoắn lông ngực thưa thớt trước ngực anh: “À, em nói nhưng anh không được trách em đó. Em chỉ là có lòng tốt với người ta nhưng đành bó tay chịu chết!”

“Là chuyện gì?”

“Thì là Phùng Thượng Hương đó! Cô ta lừa em cá cược với cô ta bằng tiền lương và tiền thưởng, kết quả đều bị cô ta lấy hết rồi. Giờ em nghèo kiếp xác luôn! Sau đó, cô ta bị Tiểu Trương bắt nạt, cô ta rất không phục. Có điều Tiểu Trương là type đàn ông mà cô ta thích, cho nên… Ha ha, anh cũng biết đó, quân tử thành toàn việc tốt cho người, huống hồ em còn có thể lấy lại số tiền bị cô ta cuỗm mất! Hê hê.”

Thẩm Bị nghe mà ngu ngơ, “Cái gì mà loạn tùng phèo thế! Sao còn liên quan đến tiền lương và tiền thưởng của em?”

Thảo Thảo nói: “Lúc đầu em không đồng ý giúp cô ta, do cô ta rất ghét đàn ông, đặc biệt ghét những đàn ông có vẻ có trách nhiệm.” Cô lén nhìn Thẩm Bị, thấy anh dường như không ý thức được gì, “Dù sao em cũng thấy Tiểu Trương và cô ta không hợp nhau, nên em không định giúp cô ta đâu. Nhưng cô ta lấy tiền lương và tiền thưởng của em dụ em, ai có thù oán với tiền chứ! Nên em… em giúp cô ta hỏi thử… nhân tiện bắc cầu luôn. Kết quả, em thấy hình như cô ta động lòng thật rồi. Con người cô ta hơi kiêu ngạo thật, nhưng em thấy cũng không tệ lắm, khẩu xà tâm phật, chúng ta giúp được thì giúp thôi. Còn có thành hay không là chuyện của họ, đúng không? Mà nói lại thì...” Đột nhiên Thảo Thảo đập Thẩm Bị một cái, “Nếu anh không kêu Tiểu Trương đi đón em thì đã chẳng có chuyện gì rồi?! Nếu có trách thì phải trách anh!”

“Khoan đã...” Thẩm Bị giữ tay Thảo Thảo, ngồi dậy từ tốn nói, “Phùng Thượng Hương ghét kiểu người như Tiểu Trương, Tiểu Trương còn làm cô ta bẽ mặt trước mặt mọi người, giờ cô ta đang theo đuổi Tiểu Trương? Đặng Thảo Thảo, em nói rõ ràng cho anh xem, đây là trò gì thế?”

Thảo Thảo nằm trên giường ngửa mặt nhìn anh rồi nhìn lại bản thân. Thẩm Bị ngồi dậy đã kéo chăn theo, mình thì phơi thân lõa lồ nằm đây thảo luận hôn nhân đại sự của người ta? Cô kéo góc chăn quấn lấy mình rồi ngồi dậy: “Cái đó… Ha ha.. thì là Phùng Thượng Hương đó. Cô ta muốn yêu đương với Tiểu Trương trước, đợi đến khi cô ta thấy người ta đã yêu cô ta rồi thì sẽ bỏ rơi người ta. Cô ta nói năng độc địa thế đó, ai kêu Tiểu Trương làm cô ta mất mặt làm chi! Nhưng mà, em thấy cô ta là người không biết biểu đạt bản thân, làm chuyện gì cũng ra vẻ mình rất mạnh mẽ, nhất là Tiểu Trương đã khiến cô ta mất mặt. Cho dù cô ta có thích người ta đi chăng nữa cũng phải lấy lại mặt mũi trước đã. Cho nên em nghĩ, động cơ của cô ta không tốt lắm, nhưng phản ứng tiềm thức cũng được, nếu thúc đẩy một tay biết đâu cuối cùng lại thành thì sao! Ôi, em cũng không biết nữa! Dù sao cũng chỉ là bắc cầu thôi, họ muốn đi thế nào thì tùy! Ngủ thôi, ngủ thôi!” Nói rồi, cô quấn chăn định nằm xuống.

Thẩm Bị kéo cô: “Tiềm thức gì hả, bản thân cô ta không hiểu là được à? Với lại, rõ ràng cô ta biết rõ bản thân đang đùa giỡn tình cảm của người khác, đúng không? Thảo Thảo, đây là một bên tình nguyện! Đừng giúp cô ta!”

Thảo Thảo vội lắc đầu như trống bỏi: “Đâu có, đâu có! Em chỉ nói với cô ta là Tiểu Trương chưa kết hôn, chỉ mới lấy lại được tiền lương thôi, còn tiền thưởng chưa lấy lại nữa!”

“Em còn muốn lấy về?”

“Không, không!” Thảo Thảo tiếp tục lắc đầu, “Em đâu dám! Đừng mà, đừng mà!”

Thẩm Bị thấy thịt trên gò má cô lắc lư đung đưa thì mắc cười, giơ tay giữ lấy đầu cô rồi nói: “Được rồi, em đừng lắc nữa. Lắc làm anh chóng cả mặt rồi! Sau này đừng nhúng tay vào nữa, Phùng Thượng Hương đó rất ghê gớm, em không phải đối thủ của cô ta đâu. Tiểu Trương là thanh niên tốt có tiền đồ vô lượng, đừng để bị hủy trong tay cô ta.”

Thảo Thảo vội tỏ rõ lập trường, “Hôm nay anh nói thế này em thấy cũng không đúng. Tiểu Trương trọng nghĩa khí như thế, lỡ như thật sự động lòng thì cũng không hay cho luật sư Phùng. Anh xem tin tức xã hội đó, đủ kiểu giết người vì tình! Nhưng không thể xảy ra với người bên cạnh chúng ta!”

Thẩm Bị vui vẻ cười cười, tóm lấy mũi Thảo Thảo búng vài cái, “Được rồi, em đừng nghĩ lung tung nữa, ngủ đi!”

Thảo Thảo vừa nằm xuống với tư thế thoải mái xong, lại nhớ ra: “À ha, anh sẽ nói với Tiểu Trương hả?”

Thẩm Bị đáp: “Không. Trước tiên anh sẽ quan sát tình hình đã, lỡ như không có gì thì nói ra sẽ không hay lắm, đúng không? Xem tình hình thôi, Tiểu Trương cũng đã là người lớn rồi, có thể tự phân biệt đúng sai.”

Chương 43-2: Bất ngờ nhận được tin nhắn

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Những ngày sau đó họ sống như thần tiên. Sau khi bên viện kiểm sát đến thì mất hút. Thẩm Bị không kêu Tiểu Trương đi đón Thảo Thảo nữa, Phùng Thượng Hương cũng không quấy rầy Thảo Thảo. Còn Hoàng Phán Phán thì như biến mất tăm. Quan Hạo và Thẩm Bị thì vẫn gặp nhau bàn công việc như thường. Tiểu Kiều thường ở công ty tăng ca vì chuyện dự án. Lỗ Tu Thừa luôn ở lại cùng cô ta, tin đồn về hai người họ vang ầm ĩ. Tin đồn Thẩm Bị có hồng nhan tri kỷ cũng đang lan truyền trong công ty như làn sóng.

Song, Thảo Thảo lại không nghĩ Phùng Thượng Hương sẽ chịu để yên như vậy. Cô ta đã có số điện thoại của Tiểu Trương và số điện thoại văn phòng, cũng biết nơi làm việc của cậu ấy. Với tính cách của Phùng Thượng Hương thì những chuyện còn lại là chuyện riêng của cô ta, vốn không cần tìm Thảo Thảo nữa!

Thảo Thảo nhẩm tính, số tiền thưởng đó của cô cũng phải lên đến năm con số! Dù ít hơn những người khác nhưng đó cũng là tiền mà cô cực khổ kiếm được, tự dưng lại cho kẻ ăn cháo đá bát Phùng Thượng Hương đó chiếm không!

Cuối tháng, Thảo Thảo nhận tiền lương và phần tiền cá cược với Phùng Thượng Hương, còn phần tiền thưởng thì thật sự đi toong!

Thời tiết dần chuyển lạnh, người đi bộ đều khoác áo gió đủ màu sắc. Hoàng béo Yến gầy mời gọi trong gió thu lạnh căm, Thảo Thảo bước ra khỏi cao ốc, đang đi về cửa trạm tàu điện thì có người gọi: “Cô Đặng?”

Giọng nói nhẹ nhàng nhưng rất dứt khoát, trong đám người nhốn nháo có tư vị rất khác biệt.

Thảo Thảo nương theo tiếng gọi nhìn sang thì nhận ra người gọi mình, là Kiều Tiểu Nhuế.

Tiểu Kiều lại gần, vóc dáng cao gầy, gần như cao hơn Thảo Thảo cả một cái đầu, nhưng trong tiết trời thế này thì vóc dáng thanh mảnh đó lại hơi yếu ớt. Thảo Thảo vô thức siết chặt áo gió của mình, cô luôn mặc đồ dày hơn người khác, trên người là áo khoác lông cừu mỏng dài đến đầu gối.

“Cô có thời gian không? Tôi muốn nói chuyện với cô.” Rõ ràng là Tiểu Kiều đã gầy hơn lần gặp trước, nhưng sự nhanh nhẹn sắc bén trong lời nói và đôi mày thì không giảm bớt chút nào.

“À, tôi phải về nhà nấu cơm.” Thảo Thảo lùi về sau một bước, kéo giãn khoảng cách giữa hai người, làm vậy thoạt nhìn Tiểu Kiều cũng không cao lắm, cũng làm tâm lý của cô dễ chịu hơn đôi chút.

“Hôm nay Quan Hạo dẫn Thẩm tổng đi gặp người của bên trên, sẽ không về nhà sớm đâu. Chúng ta có đủ thời gian mà.” Rõ ràng Tiểu Kiều đã có chuẩn bị rồi mới đến.

Thảo Thảo chớp mắt, Quan Hạo là bạn làm ăn của Thẩm Bị, nhưng sao cô luôn cảm thấy lúc Tiểu Kiều nhắc tới Quan Hạo lại luôn có dáng vẻ ấy? Giống như giữa hai người họ có quan hệ gì đó khác biệt lắm vậy?

“À, tôi biết, Thẩm Bị có nói với tôi rồi.” Thảo Thảo che miệng ho nhẹ mấy cái, “Ý tôi muốn nói là tôi tự nấu cơm cho tôi ăn.” Dáng vẻ nghiêm túc của cô lại thêm chút hài hước vì từ “tôi” được lặp lại ba lần.

Nhân lúc cúi đầu ho khụ khụ, Thảo Thảo nhớ đến lúc ly hôn năm đó, cô gần như bị người ta tìm tới nói chuyện, cô còn chưa chủ động tìm người ta. Trong tiềm thức, Thảo Thảo luôn cảm thấy làm thế rất mất mặt, giống như hai người phụ nữ cãi nhau chí chóe chỉ vì một thằng đàn ông vậy. Đương nhiên, trên thực tế cũng chẳng khác gì nhiều. Ba từ “tôi” như đang nhắc nhở Tiểu Kiều rằng ý của cô là không muốn nói nhiều về Thẩm Bị. Đáng tiếc, ý tứ này quá sâu, sâu đến nỗi ngay cả chính cô lúc đó cũng không ý thức được, chứ đừng nói đến Tiểu Kiều.

“Hay là chúng ta cùng ăn?” Tiểu Kiều không buông tha, dáng vẻ cứ như không đạt được mục đích sẽ không bỏ qua vậy.

Thảo Thảo thở dài: “Nếu cô tìm tôi để nói về chuyện của Thẩm Bị thì tôi khuyên cô nên về nhà đi. Chuyện giữa tôi và Thẩm Bị, cũng như chuyện giữa cô và Thẩm Bị đều không liên quan đến nhau.”

“Chẳng lẽ, ngay cả tình hình công việc gần đây của Thẩm Bị mà cô cũng không muốn quan tâm?” Tiểu Kiều bị Thảo Thảo chặn họng nhưng vẫn không phục, bèn quăng mồi nhử khác ra.

Thảo Thảo cũng đã gặp nhiều mồi nhử thế này ở chỗ Phùng Thượng Hương, nên thong dong nói: “Tôi không cho rằng cô sẽ nói cho tôi biết bao nhiêu thứ có giá trị, hoặc có thể chỉ là vài tin tức độc quyền, nhưng nó vô ích với tôi. Tôi chẳng giúp được gì cho anh ấy từ những thứ đó, cũng sẽ không hiểu thêm về anh ấy từ những điều đó. Cho nên, cô về đi. Tôi cũng phải đi để kịp tàu đây, bye bye!” Nói xong, Thảo Thảo quay người đi mất.

“Khoan đã!” Tiểu Kiều đuổi theo, giọng nói hơi nghẹn ngào, cản đường Thảo Thảo, uất ức nói: “Dù thế nào thì hôm nay tôi cũng nhất định phải nói chuyện với cô.”

Thảo Thảo thấy cô ta lúc này hoàn toàn giống cô bé hoang mang sợ hãi, trong lòng hơi khó chịu, nhưng dù là cô bé thì cũng không có nghĩa không có móng vuốt. Thảo Thảo nói: “Nói gì? Nói cô yêu Thẩm Bị rất nhiều à? Nói bao nhiêu năm qua cô ở bên cạnh anh ấy vất vả cực khổ cỡ nào ư? Nói tôi không nên chen vào hả? Ha!” Thảo Thảo thở dài, trong đầu nhớ đến câu “Duyên tan như gió, tản khắp nơi nơi”. Con người sao có thể giữ được gió chứ?

Tiểu Kiều nói: “Cho dù cô biết thì tôi cũng phải nói chuyện với cô.”

“Thế nói tại đây đi, ba phút, nói hết những gì cô muốn nói.” Thảo Thảo dứt khoát đứng tại chỗ.

Quốc Mậu được xây từ 2 khối tháp (Tower) và 1 khối bệ (Podium), phía trước khối bệ có cửa chính, nằm gần cổng trạm tàu điện nhất. Trước cổng lớn khối bệ không phải là không gian mênh mông vô bờ hay đường cái, mà là hàng hiên rộng rãi. Vào thu đông, gió lạnh cấp hai từ đây thổi xoáy vào giữa hai tòa nhà chính. Phần lớn, khu vực trước cửa này dùng để triển lãm. Lúc có triển lãm, trước cửa được xếp hàng ô tô dài tít tắp, dỡ hàng gọi người, náo nhiệt vô cùng. Còn bình thường thì những người làm việc trong Quốc Mậu chủ yếu đi lại bằng tàu điện ngầm sẽ đi bên này. Nhưng ở con đường này, vì muốn cho xe cộ qua lại thuận tiện nên họ đã đặt một đống cọc ngắn cách ly màu trắng đỏ đan xen, làm người đi đường cảm thấy rất bất tiện.

Thảo Thảo đang đứng bên cạnh cọc cách ly, dây xích sắt được móc giữa hai cái cọc rũ xuống, vẽ thành đường cong lạnh lẽo giữa không trung.

Tiểu Kiều khẽ cười, quay đầu nhìn xe cộ qua lại và taxi đang chờ trên lối dành cho xe chuyên dụng: “Cô sẽ mất phong độ thế này à? Đứng ở đây?”

Thảo Thảo vuốt tóc mai bị gió thổi rối tung, cô biết mình lỡ lời, nhưng không cho rằng mình có thể nói chuyện gì với cô ta, bèn cười cười rồi chỉ vào bà thím đang bán bắp trước cửa trạm tàu điện cách đó không xa: “Hoặc chúng ta có thể qua đó vừa ăn vừa nói?”

Tiểu Kiều tái mặt: “Đặng Thảo Thảo, cô đừng hiếp người quá đáng. Tôi nói chuyện với cô là tôi xem trọng cô, cô đừng rượu mời không uống lại thích uống rượu phạt!”

Thảo Thảo đợi một lát rồi nói: “Xin lỗi, tôi đói rồi, nói chuyện không màng hậu quả. Có điều, chờ đến mười năm sau có lẽ tôi sẽ sẵn lòng nói chuyện với cô. Còn bây giờ, tôi không muốn.”“Cô chắc rằng nhất định Thẩm Bị sẽ chọn cô ư? Hai người vẫn chưa kết hôn, có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà.” Tiểu Kiều lớn tiếng, tài xế taxi cạnh đó hứng chí ló đầu ra nhìn.

Thảo Thảo nhìn bà thím bán bắp, nói với Tiểu Kiều nhưng cứ như nói với mình: “Đúng rồi, có lẽ anh ấy sẽ thay đổi!”

Tiểu Kiều ngạc nhiên, cô Đặng Thảo Thảo này điên rồi hả?

Thảo Thảo im lặng rồi quay sang nhìn cô ta, nói: “Đương nhiên, có thể anh ấy sẽ thay đổi, nhưng tôi đã chọn anh ấy rồi, không phải sao? Đương nhiên tôi biết rõ!” Thảo Thảo nở một nụ cười tươi tắn, gật mạnh đầu, màn đêm đột nhiên nhạt dần trước mắt cô, hơi ấm hạnh phúc lan tỏa quanh người.

Tiểu Kiều không biết Thảo Thảo nghĩ gì, cô ta bực mình với phản ứng giống kẻ thần kinh của Thảo Thảo: “Cô không sợ anh ấy sẽ bỏ cô ư?”

“Sợ chứ!” Thảo Thảo đáp, “Đương nhiên sợ. Nhưng mấy chuyện đó không phải sợ là sẽ không đến, còn không sợ thì sẽ đến. Tiểu Kiều, nếu thật sự có một ngày Thẩm Bị chọn cô, tôi sẽ tôn trọng lựa chọn của anh ấy. Nhưng là người đi trước, tôi có thể nói với cô rằng, điều quan trọng nhất chính là lựa chọn của bản thân, là thái độ của bản thân.” Thảo Thảo nói tới đây thì nghỉ một chút, rồi lại thở dài, xua tay nói: “Cô sẽ không hiểu đâu. Đối với cô mà nói thì tất cả chỉ vừa mới bắt đầu, có rất nhiều khát khao mộng tưởng, sao lại sa sút chán nản giống tôi chứ?”

Thảo Thảo như đang tự nói tự nghe. Cô vốn định nói với Tiểu Kiều rằng, điều quan trọng nhất chính là lựa chọn của bản thân, giữ lấy là yêu, mà buông tay cũng là yêu. Nhưng lời đến bên môi thì Thảo Thảo ý thức được, với thái độ hiện giờ và kinh nghiệm của Tiểu Kiều, chưa chắc có thể hiểu thấu ý nghĩ của cô, sợ là sẽ lại hiểu lầm nữa. Thế là cô quyết định thở dài, kết thúc đoạn độc thoại ngẫu hứng! Chán nản vẫy tay đi mất.

Tiểu Kiều bị cảm xúc lúc vui vẻ lúc chán nản của người phụ nữ này làm căng thẳng thần kinh, sao Thẩm Bị lại thích người phụ nữ thế này chứ? Còn nói gì mà cứu vớt lấy anh, chẳng lẽ cái gọi là lương thiện chính là không che giấu cảm xúc và nói chuyện thần kinh kiểu này sao? Tiểu Kiều không phát cáu tí nào. Ý tứ từ chối của Thảo Thảo rất rõ ràng, cô ta hiểu rõ, dù mình đòi hỏi bắt ép thế nào, chẳng biết người đàn bà điên này sẽ nghĩ ra âm mưu nào làm cô ta mất mặt nữa. Nếu đã vậy thì cô ta cũng chẳng cần nói chuyện gì với bà điên cả.

Chuyện sau này vẫn chưa biết được!

Tiểu Kiều đút tay vào áo, run rẩy xoay người rẽ vào hành lang dài hẹp tối tăm trong cơn gió lạnh…

Thảo Thảo len vào tàu điện ngầm, hà hơi vào tay, dòng người như thủy triều ập đến. Phút chốc, người này lấn người kia, người kia đè người nọ. Thảo Thảo đứng trước dãy ghế ngồi, bên ngoài cửa sổ tàu điện là tường hầm tối thui, người trong tàu lắc lư như nước trong chậu theo nhịp tàu chạy về trước. Thảo Thảo nhìn bóng mình in trên kính cửa sổ, gương mặt cô nhợt nhạt dưới chiếc mũ lưỡi trai màu xanh đậm, thậm chí còn nhỏ hơn gương mặt của bà chị đang đứng bên cạnh. Chắc cửa sổ dùng kính hai lớp nên gương mặt cô bị kéo thành hai lớp trên dưới lại chồng lên nhau, vì vậy dài hơn bình thường. Gương mặt bên trên thì có thêm một cái mũi dài, bốn con mắt, hai cái miệng, còn bên dưới thì mỗi lỗ tai chồng thêm một lỗ tai khác.

Đây mới là người hai mặt thật sự nhỉ?

Dường như Thảo Thảo đã nhìn thấy một Thảo Thảo khác đang từ từ tách khỏi thân thể mình, đi ra được nửa trên đỉnh đầu, đang nhìn mình bằng biểu cảm y hệt. Nghe nói có một loại gương có thể thấy được dục vọng của nội tâm và cũng có một loại khác có thể thực hiện nguyện vọng của bạn, nhưng đó đều là vật trong truyền thuyết hoặc trong cổ tích, từ trước tới nay chưa có ai sở hữu được nó trong đời thực.

Vậy, hiện giờ, cánh cửa sổ của tàu điện này là tấm gương gì?

Thảo Thảo nhìn xung quanh, mọi người đứng đó với vẻ mặt vô cảm. Cho dù mọi người đứng san sát nhau, nhưng đàn ông không vì áp sát phụ nữ mà vật dưới phản ứng, phụ nữ cũng không vì dựa vào đùi đàn ông mà khóc lóc rên rỉ. Họ đều đứng đó với vẻ mặt không cảm xúc, hoặc ngồi ngủ mơ màng. Cái thứ “tình dục” này, thật sự cần phải có dục vọng trước tiên thì mới có hành động. Ngay cả dục vọng cũng không có thì sức hành động có thể hoàn toàn tiêu tán.

Thảo Thảo nhúc nhích chân mày, nhàm chán quay đi, tiếp tục quan sát mình trong cửa kính. Cô nhếch môi lên rồi bĩu môi xuống, sau đó cô kinh ngạc phát hiện tần suất cử động của hai gương mặt khác nhau hoàn toàn. Giống như chỉ có một cái đang chuyển động, còn cái khác thì miễn cưỡng làm theo!

Thảo Thảo nhoẻn miệng cười, hai cánh môi trong gương đang cười, một cái thì nhếch lên sít sao, giống như hai gương mặt không phải của cùng một người vậy!Mồ hôi lạnh trượt xuống sau lưng cô, len qua lông tơ, tràn qua lỗ chân lông, xiên xiên vẹo vẹo chảy xuống sau gáy Thảo Thảo, gặp phải gió đông tại đó, lạnh đến nổi da gà!

“Đến trạm cổng Kiến Quốc rồi, hành khách nào xuống trạm cổng Kiến Quốc xin chuẩn bị xuống tàu. Cổng Kiến Quốc có thể chuyển sang trạm…” Từng tiếng báo đến trạm tàu điện đơn điệu nhạt nhẽo tuôn ra từng hồi, Thảo Thảo như chạy trối chết xuống tàu. Xuống rồi cô còn vô thức thoáng nhìn qua cửa sổ trong suốt đó, bên trong là đám người mơ màng đen xám, đâu có bóng người gì!

Thảo Thảo sờ mặt, không dám đi tàu điện nữa. Cũng may xung quanh đông người, gần như vây lấy cô chuyển sang tuyến tàu số 2.

Lần này, Thảo Thảo nhanh tay lẹ mắt chiếm chỗ ngồi cho mình, không dám nhìn tấm gương sau lưng. Dù thế thì hai gương mặt quái dị đó vẫn còn vương trong tâm trí cô, không xóa đi được!

Cô nhớ vừa nãy, lúc làm ra vẻ mặt đó trong lòng mình đang nghĩ gì! Chính vì nghĩ đến nên mới cười; chính vì cười nên mới thấy được nửa gương mặt không cười ẩn sau gương mặt đang cười vô cùng quái lạ!

Cô nhớ đến tối nay phải làm một việc, việc này chưa chắc sẽ thành công, nhưng nguyên nhân thất bại thì chỉ có thể có một! Thảo Thảo run tay che mặt mình, đến tận bây giờ cô vẫn không biết mình làm đúng không, cũng không biết có nên chôn vùi suy nghĩ này không.

Giống như gương mặt cười đó đúng là gương mặt tươi cười của vui mừng thật lòng, nhưng luôn có một gương mặt nghiêm túc lạnh lùng khác ẩn sau gương mặt tươi cười theo dõi cô!

Cô không thích gương mặt đó, nhiều người đều nói lúc cô cười lên trông rất đẹp. Thẩm Bị nói, nếp nhăn nơi khóe mắt chính là nếp cười, nếp cười sẽ hoạt động. Chỉ cần động nhẹ là cô sẽ trẻ hơn mười tuổi!

Thảo Thảo bất giác nhếch môi, giống như làm thế sẽ có thể che giấu được gương mặt không cười vậy!

Thật ra, Thảo Thảo cũng quen với gương mặt không cười kia.

Trong hơn một năm sau khi ly hôn sống chết vật vờ, ngày nào cô cũng nhìn gương mặt đó trong gương. Khi ấy, mỗi ngày cô đều nói chuyện với gương mặt đó, khóc la, sa sút cùng gương mặt đó lang thang khắp thành phố và vùng vằng bên bờ sống chết. Cho đến một ngày, lúc cô đang đi trong tiểu khu, ánh nắng ấm áp chiếu vào cô nên cô ngẩng đầu lên, đứng trong vườn hoa ưỡn ngực hít sâu một hơi.

Một cậu nhóc nghịch ngợm, có lẽ chỉ mới hai ba tuổi, mắt nhắm mắt mở đụng cái “binh” vào cô. Cậu nhóc không khóc mà ngẩng lên nhìn Thảo Thảo, đứng tại đó như thể đã bị dọa ngu người. Thảo Thảo nhìn cậu bé thì nhớ đến Bác Bác của mình, thế là từ từ khom người xuống. Mẹ cậu bé vội vã chạy đến ôm lấy cậu rồi liên tục nói xin lỗi Thảo Thảo.

“Oa!” Cậu bé đột ngột khóc oà lên như chịu oan ức gì lớn lắm, lại như sợ hãi cái gì đó, liều mạng đẩy vai mẹ mình ra sau. Người mẹ trẻ không biết chuyện gì xảy ra, bèn cười cười xin lỗi rồi bế cậu bé đi.

Thảo Thảo loáng thoáng nghe được một câu trong tiếng khóc inh ỏi của cậu bé: “Yêu quái, yêu quái, yêu quái… Oa oa oa…”

Đến trạm cổng Đông Trực rồi. Lúc phải đổi sang tuyến tàu điện khác, Thảo Thảo không còn dũng cảm ngồi tàu điện nữa nên bèn ra khỏi cổng trạm tàu điện đi taxi về.

Những tòa nhà đầy màu sắc rực rỡ cao vút hai bên đường hòa vào trời đêm lấp lóe, tụ thành con sông ánh đèn sáng lập lòe, rất có sức sống.

Tiếng MC đọc tin nhắn trong radio truyền tới, phần lớn là chúc phúc, sinh nhật vui vẻ, tân hôn hạnh phúc, niềm vui thăng quan, thi cử đỗ đạt, còn có chúc đậu kì thi tư pháp, tiếng chúc vui vẻ thông qua sóng radio đã vỗ về trái tim đầy cằn cỗi của Thảo Thảo.

“Bên chúng tôi còn có một tin nhắn nữa, ơ, tin này lạ lắm nha,” Giọng của nữ MC vui vẻ, Thảo Thảo nghiêng tai lắng nghe, “Anh ấy nói là, hôm nay là một ngày rất bình thường, anh ấy không thể về nhà ăn cơm vì có tiệc tùng phải đi gặp khách hàng. Vợ anh ấy đang ngồi tàu điện về nhà, nên chưa chắc có thể nghe được tin nhắn này. Nhưng anh ấy vẫn muốn nói: Vợ ơi, anh yêu em, em là người phụ nữ tốt nhất, gặp được em là may mắn của anh. Đề tên là Một người đàn ông tốt?” MC cười cười đọc bút danh người đó cứ như cách gọi “Người đàn ông tốt” buồn cười lắm vậy.

Thảo Thảo cười khúc khích. Tài xế vui vẻ bảo: “Cô nói xem, người đàn ông này đang bận rộn việc gì chứ? Người nên nghe thì không nghe được, lãng phí đúng không?”

Thảo Thảo nhìn cái radio cũ rích nói: “Sao lại lãng phí chứ? Yêu một người vốn là chuyện của bản thân. Muốn nói thì nói, không cần quan tâm đối phương có nghe thấy hay không. Yêu và được yêu, vốn là hai chuyện khác nhau!”

Tài xế nhìn Thảo Thảo: “Vừa nhìn đã thấy cô là giảng viên đại học, nói chuyện khác với người khác. Dù sao thì những kẻ phàm tục như chúng tôi thì chẳng bàn đến cái gì là yêu với không yêu cả. Cô xem bình trà của tôi đó, không phải bình trà bình thường đâu nhé. Trong đó là nước trà gia truyền của vợ tôi nấu đấy, mỗi trưa tôi đều lái xe đến siêu thị chỗ cô ấy đổi bình khác. Haizz! Cô đừng nói cái này tốn nhiều tiền nha…” Tài xế lắc bình trà lớn, mấy thứ đen thùi lùi trong đó chiếm hơn nửa bình, “Không có cái này thì tôi sẽ không cố được tới hôm nay! Uống vào rất sảng khoái!”

Thảo Thảo cười: “Anh thật sự rất may mắn, chị nhà rất tri kỷ.”

Tài xế vui vẻ: “Ôi, tri kỷ với không tri kỷ gì chứ, sống qua ngày thôi. Cô nói xem, nhiều người thế này, mỗi ngày hạ cố ngồi xe tôi đều được mấy trăm đến một ngàn, nhiều năm qua tôi chỉ cưới có mình vợ tôi thôi. Ấy là duyên phận. Tôi không phải kẻ mê tín đâu! Nhưng cái này không tin không được. Có khi tôi lái xe không có khách thì hay suy ngẫm, cô nói xem tại sao hai người có thể gặp được nhau, tại sao lại vừa mắt nhau? Tôi không phải nói cô đâu, nhưng tôi thấy mấy minh tinh gì đó nhìn đẹp thì đẹp đấy, nhưng không dễ nhìn như vợ tôi đâu!”

Thảo Thảo bật cười, cô có thể tưởng tượng được nếp cười xinh đẹp và sống động nơi khóe mắt của người phụ nữ đứng sau lưng anh tài xế này…

Nếp cười ấy… Nụ cười đọng trên khóe môi Thảo Thảo. Tài xế vẫn thao thao bất tuyệt bàn đến vũ trụ nhân sinh, Thảo Thảo chỉ nghĩ đến khuôn mặt của Thẩm Bị, trên khuôn mặt đen đúa ấy, nơi khóe mắt cũng có nếp cười sâu thẳm, làm dịu đi sự nam tính và sắc bén ở anh.

Chương 44: Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời?

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Điện thoại trong túi rung nhẹ, Thảo Thảo mở ra xem, là tin nhắn của Thẩm Bị: “Vừa rồi anh gửi tin nhắn lên đài phát thanh, chắc em không nghe được. Có điều, anh sực nhớ ra là anh vẫn có thể gửi lại.”

Điện thoại lại rung ngay sau đó, là tin nhắn mới. Thảo Thảo mở ra xem, đó là dòng tin nhắn đã được đọc trong radio.

“Em đổi sang đi taxi rồi. Không biết tại sao nữa, hôm nay em không muốn đi tàu điện về. Người đàn ông tốt, uống ít rượu và ăn nhiều mồi nhé, về nhà ngủ sớm cho khỏe.” Thảo Thảo gửi tin nhắn đi, sau đó còn kèm theo icon “^_^”.

Điện thoại im lặng hồi lâu thì Thẩm Bị gửi tin nhắn tới: “Nói sớm quá ha! Em nghe được cũng không nói với anh! Phí tiền!”

Đôi mắt Thảo Thảo vốn đang cay cay, vừa đọc được tin nhắn này thì bật cười khúc khích. Cô đoán chắc mặt Thẩm Bị đã đỏ ửng rồi, kiểu đỏ đỏ đen đen.

Thật là, rõ ràng anh muốn người ta biết, giờ biết người ta biết rồi thì lại trách người ta không chịu nói, khó ưa hà!

Lúc Thẩm Bị về đến nhà thì đã xỉn quắc cần câu, Thảo Thảo vừa mở cửa đã sững người. Người đưa Thẩm Bị về nhà là Quan Hạo!

“Đừng ngây ra đó nữa, em rót nước đi!” Quan Hạo làm như không chú ý đến dáng vẻ ngạc nhiên của Thảo Thảo, trực tiếp bước vào nhà, đỡ Thẩm Bị nằm xuống sofa. Thảo Thảo vội vàng rót nước mật ong, lại cầm trà giải rượu đã chuẩn bị sẵn cho Thẩm Bị đưa qua.

“Không sao, tôi không sao!” Thẩm Bị lầm bầm: “Không có gì đâu, đến lúc kết hôn tôi sẽ mời các anh!”

Thảo Thảo thoáng nhìn qua Quan Hạo, anh ta vừa cầm ly nước vừa đỡ Thẩm Bị, rồi xoay đầu nhìn cô. Thảo Thảo rũ mắt, giả vờ như không nhìn thấy.

Quan Hạo đặt Thẩm Bị nằm xuống, đàn ông không cẩn thận mấy, Thẩm Bị nằm vắt nửa người trên ghế sofa nhỏ, chân rũ xuống đất. Thảo Thảo đứng bên cạnh không nhúc nhích, Quan Hạo đứng lên, lắc chén rỗng trong tay, lại nhìn Thẩm Bị ngáy như sấm, nói: “Canh giải rượu gia truyền à? Lâu rồi chưa ngửi thấy mùi này. Anh cũng uống không ít, cho anh một bát nhé?”

Thảo Thảo ngập ngừng, Quan Hạo lại tỏ vẻ hiểu chuyện: “Hết rồi à? Thôi vậy.” Anh ta nói với giọng nuối tiếc, vò vò trán rồi cầm chìa khóa xe của mình lên.

“Đợi đã.” Thảo Thảo gọi anh ta lại rồi đi vào phòng bếp. Bên trong có tiếng chén bát va chạm nhau.

Quan Hạo nhìn bóng Thảo Thảo, cô mặc đồ ngủ bông màu hồng nhạt, bên trên in hoa nhỏ li ti như bông màu trắng, chân xỏ dép đi trong nhà cùng màu, hài hòa một thể với gian phòng lấy màu vàng nhạt làm màu chủ đạo, khiến người ta như quên đi gió thu lạnh căm ngoài trời.

“Đây, nhân lúc còn nóng, anh uống đi.” Thảo Thảo đưa bát canh cho anh ta. Quan Hạo cười thản nhiên, uống cạn một hơi.

Uống xong, anh ta lau miệng nói: “Tuy không có duyên vợ chồng, nhưng được uống chén canh này cũng không tồi.”

Câu này không sai, nhưng Thảo Thảo lại cảm thấy quái quái: “Cảm ơn anh đã đưa Thẩm Bị về nhà, cũng trễ rồi, hay là anh về sớm đi.”

Quan Hạo chỉ vào Thẩm Bị, nói: “Em để anh ta nằm ở đây à?”

Thảo Thảo cười bảo: “Đáng đời, ai bảo anh ấy uống nhiều làm chi! Không hoàn toàn chịu khổ sẽ không biết hối cải!”

Quan Hạo nói đầy ẩn ý: “Cũng phải, không hoàn toàn chịu khổ sẽ không biết hối cải. Đáng tiếc, có muốn hối cải cũng chẳng còn cơ hội nữa.”

Thảo Thảo vừa đi ra cửa vừa nói: “Cảm ơn anh đã đưa anh ấy về, không trì hoãn anh nữa.”

Thẩm Bị hừ hừ vài cái, lớn tiếng kêu gào: “Thảo Thảo, nước, khát chết đi được! Anh muốn uống nước!”

Thảo Thảo nhìn Thẩm Bị, rồi lại nhìn Quan Hạo, ra dấu hối thúc Quan Hạo về đi.

Quan Hạo cười lắc đầu: “Em thế này là không muốn gặp anh hả?”

Thảo Thảo nói: “Có lý do gì để gặp chứ?” Vẻ mặt cô rất nghiêm túc, rõ ràng đang mất kiên nhẫn muốn ngả bài. Cô đã hiểu, cô vốn không muốn làm bạn hay gặp gỡ gì với loại người này.

Quan Hạo nghẹn lời, lúng túng cười rồi mở cửa bước đi.

Thảo Thảo đi theo ra cửa rồi tiện tay khóa thêm lần nữa, lúc này mới an tâm. Cô đứng dựa vào cửa một lúc mới chạy đến chỗ Thẩm Bị.

Thẩm Bị người cao thân nặng, vất vả lắm Thảo Thảo mới chuyển anh vào phòng ngủ được. Cô cắn răng dùng sức, khó khăn kéo Thẩm Bị đứng dậy rồi nghiêng nghiêng ngả ngả cất bước. Sức nặng trên người bỗng nhẹ đi, bờ vai bị người ta ôm lấy, rồi nghe Thẩm Bị nói: “Cứ để em đỡ anh thế này thì chúng ta chưa kịp tới giường đã ngã lăn quay rồi!”

Ơ! Anh không say? Thảo Thảo giật mình, ngửa đầu nhìn anh.

Thẩm Bị vẫn dựa nửa người vào Thảo Thảo, day day thái dương, lắc đầu: “Anh uống không ít, nhưng cũng không đến mức đó. Nếu không giả vờ thì bọn họ sẽ rót tiếp nữa.”

Thảo Thảo biết, phần lớn ai cũng bó tay trước trường hợp này, mặc dù cô bực mình Thẩm Bị dám “chơi” mình, nhưng cũng hiểu lý do anh làm thế. Cô giơ tay nhéo anh một cái rồi đỡ anh về phòng ngủ. Mùi rượu xộc vào mũi nồng đến mức cô cũng chóng mặt theo, lờ mờ nhớ ra hồi nãy mình nói chuyện với Quan Hạo: “À, em… vừa rồi… là Quan Hạo… việc đó……” Thảo Thảo không biết nên nói thế nào.

Thẩm Bị cúi xuống hôn lên đỉnh đầu cô, nói: “Anh biết, em có thói quen ở sạch, không thích anh ta. Lần sau anh sẽ không cho anh ta đưa anh về nữa.”

Thảo Thảo không rõ Thẩm Bị không cho Quan Hạo đưa về là vì để ý hay vì không quan tâm. Cảm giác buồn bực khó nói cứ nghẹn tại cổ họng.

Dù Thẩm Bị vẫn còn lý trí nói chuyện, nhung dù sao cũng đã uống nhiều, nên vừa ngã xuống giường là ngáy khò khò ngay. Thảo Thảo nhìn dáng vẻ đần thối của anh, không kìm được mà thụi anh một đấm thật mạnh! “Đồ đần! Thấy ghét! Đều tại anh hết!”
Thảo Thảo mắng xong thì thấy vui hơn chút. Cô ngồi bên giường dưới ánh đèn bàn, ngẫm nghĩ rồi lấy vở ra, sột soạt viết vài câu.

Hôm sau, Thẩm Bị mơ màng tỉnh giấc, mặt trời đã lên cao. Thảo Thảo đã đi làm, trong phòng an tĩnh đến lạ, mùi hương ngòn ngọt thoáng bay bên mũi anh, Thẩm Bị liếm môi. Đầu giường là ấm mật ong để nguội, bên cạnh là ly thủy tinh nhỏ nhắn.

Anh ngồi dậy, cầm ấm nước định rót thì thấy bức thư đặt dưới ly thủy tinh!

Ngoài bì thư là nét chữ đẹp đẽ của Thảo Thảo, - Người nhận Thẩm Bị!

“Hả? Làm trò gì thế?” Thẩm Bị hớp miếng nước, dạ dày cồn cào đã êm êm đôi chút, mở thư ra.

“Thẩm Bị, anh là đồ ngốc, đồ đáng ghét. Đều tại anh làm hỏng việc! Nếu không, em đã chẳng dùng cách ngu ngốc này.” Thảo Thảo mở đầu bằng một tràng chửi mắng, trả lại Thẩm Bị những lời mà ngày thường anh hay mắng cô. Thẩm Bị lắc đầu cười, phụ nữ đúng là thù dai, đổi thành trả thù hợp pháp. Rồi anh tiếp tục đọc phần kế:

“Hôm qua em đã tra lịch hoàng đạo rồi, hôm nay là ngày tốt, thích hợp cưới gả. Hộ khẩu của em ở khu Triều Dương, nên em đợi anh ở phòng đăng ký kết hôn. Em biết hết chuyện của anh rồi, nhưng đây chẳng phải chuyện gì to tát. Bao nhiêu cặp vợ chồng đều phải đối mặt với những điều khó xử này. Sống ở đời, khó tránh sẽ bị đá cản đường. Cho dù em có nhiều ký ức không tốt nhưng em vẫn hy vọng mình có gia đình, được gả cho anh và có bé yêu của chúng ta. Em không ép anh cưới em. Nếu anh vẫn cho rằng những chuyện ấy rất nghiêm túc, rất quan trọng và từ chối cưới em thì em cũng không cưỡng cầu. Hôm nay em chờ anh ở phòng đăng ký kết hôn, nếu anh muốn cưới em thì đến đó. Còn nếu anh không muốn thì coi như chưa có chuyện gì xảy ra, đừng đến và cũng đừng gọi cho em. Coi như anh chưa từng đọc bức thư này. Nếu anh dám đến rồi nói với em là không muốn lấy em thì em sẽ làm lơ anh suốt đời!

Em đợi anh đến năm giờ chiều tan tầm. Thảo Thảo gửi anh."

Thẩm Bị đờ người nhìn bức thư, không biết nên khóc hay nên cười, đây là cầu hôn phải không?

Anh có cảm giác Thảo Thảo đang ép anh kết hôn, mặc dù rất tuyệt vời nhưng cũng rất mất mặt.

“Xoạt”, Thẩm Bị vứt bức thư lên bàn, cầm ấm nước uống ừng ực một hơi.

Trong lúc nghỉ ngơi lấy lại sức, Thẩm Bị nhìn bức thư đó, rồi vui vẻ cười khì khì. Anh đặt ấm nước xuống, gấp thư lại cẩn thận rồi nhìn xung quanh, sau đó đi vào phòng sách, lấy ra một cái hộp nhỏ, trong đó là đủ loại huân chương và các vật kỉ niệm của anh. Bức thư giấy trắng được Thẩm Bị xếp thành hình trái tim rồi đặt ngay ngắn vào hộp.

“Đồ điên!” Thẩm Bị cười khà khà cất xong đồ đạc rồi đi vào phòng tắm tắm rửa sạch sẽ thơm tho.

Anh hoàn toàn khẳng định Thảo Thảo chắc chắn là nhất thời xúc động. Đến lúc lái xe ra khỏi gara, anh còn nghĩ: Để cô khờ này ngồi chờ ở đó luôn đi. Chuyện đại sự này không thể chơi đùa giống cô ấy được. Mình còn nhiều phiền phức lắm, sao có thể liên lụy cô ấy chứ!

“Nhưng cô ấy không để ý đâu!” Trong lòng có tiếng nói nho nhỏ.

“Khó khăn lắm cô ấy mới nghĩ thông và muốn gả cho mày. Mày dựa vào đâu mà muốn lãng phí cơ hội này chứ?”

“Mấy hôm nay không có dùng biện pháp phòng ngừa gì, lỡ như có em bé, chẳng lẽ còn muốn kéo dài như thế này mãi?”

“Mà nếu tương lai thật sự có xảy ra chuyện đi chăng nữa, cho dù không kết hôn, thì những người đó sẽ không làm phiền cô ấy chắc?”

“Tại sao không để cô ấy bên cạnh mày, để mày quang minh chính đại bảo vệ cô ấy?”

“Thẩm Bị, mày đúng là chẳng đàn ông gì hết! Con gái người ta đã hào phóng như thế, mày còn rụt rè sợ hãi gì nữa hả!”

“Ngoài Thảo Thảo ra, mày còn muốn sống đời với người khác nữa à?”“Hay là mày dứt khoát từ chối cô ấy đi, để cô ấy đi tìm người đàn ông khác.”

“Rõ ràng Quan Hạo vẫn chưa chết tâm, mày cam lòng để cô ấy đi hả?”

“Đi tìm bà mày á!”

Thẩm Bị đánh vô lăng chạy ra đường cái, giẫm chân ga bắt đầu vọt về phía đường Kính Tùng!

Đường Kính Tùng rất hẹp. Hai bên đường đều là quán nhỏ và cửa hàng, sạp này nối tiếp quầy kia, người đi đường bước chậm như rùa làm kẹt đầy đường lộ.

Thẩm Bị đành phải giảm tốc độ, từ từ tìm theo địa chỉ Thảo Thảo đã viết trên giấy notes. Cuối cùng cũng thấy rạp chiếu phim được anh lấy làm mốc, đó là tòa nhà màu trắng hai tầng cũ kỹ đứng sừng sững bên đường. Thẩm Bị quân sát xung quanh một chút, không có bãi đậu xe, ven đường có chỗ dừng xe dán mấy vạch kẻ màu trắng, còn có cả ông lão tay đeo băng đang cầm máy chụp hình, dán giấy phạt lên chiếc Volkswagen Santana.

Thẩm Bị lại cho xe chạy lên phía trước, vất vả lắm mới tìm được chỗ đậu xe nhỏ xíu. Đậu xe xong còn phải đi về chỗ cũ cả một đoạn xa, lúc đến cổng, ông lão dán giấy phạt đang bực tức trừng mắt nhìn anh, giống như anh không đậu xe ở đây đã phá vỡ việc làm ăn của lão vậy!

Tâm trạng Thẩm Bị rất tốt, vội vàng bước nhanh lên lầu theo biển đỏ “Đăng ký kết hôn” được dán sẵn đó. Tầng lầu kẻ đến người đi, cũng náo nhiệt. Đối diện cửa là dãy ghế nhựa màu xanh biển, mọi người đang xếp hàng ngồi chờ. Ngoài những cặp đôi ngọt ngào ân ái, còn có cả những người không ưa gì nhau.

Thẩm Bị biết, nơi này cũng là nơi làm thủ tục ly hôn, anh cũng từng là một trong số đó.

Anh vừa nhìn đã lựa ra Thảo Thảo trong đám người gần như trong vô thức. Bên ngoài áo sơ mi trắng đơn giản là khoác áo tây trang nhung màu tím, cổ áo cao thẳng được giấu trong áo khoác tây. Quần dài đen, giày da cùng màu, tóc thì cột thành đuôi ngựa, cô đang cúi đầu lật tài liệu trong tay. Cặp hồ sơ thì đặt dưới xấp tài liệu, chỉ thiếu quyển vở ghi thôi!

Thẩm Bị lắc đầu cười, bước đến, đứng trước mặt cô, nhưng không biết nói gì, chỉ cười ngô nghê.

Thảo Thảo khẽ dịch đầu, thuận tiện dừng tại đó, chờ khoảng mười giây sau mới từ từ ngẩng lên, đôi môi mím chặt từ từ thả lỏng, cuối cùng chợt chuyển thành nụ cười tươi, rất chói mắt!

“Lấy số chưa?” Thẩm Bị nghĩ cả nửa ngày mới nghĩ ra câu này. Thảo Thảo lắc đầu cười như con ngốc.

Thẩm Bị giữ chặt tay cô, đi vào gian phòng hơi lớn ở trong góc, trong đó đã có nhiều người đang chờ tới lượt. Chỗ vào cửa có cái bàn, hai nhân viên công tác đang cúi đầu điền gì đó, thấy Thẩm Bị và Thảo Thảo bước đến thì hỏi ngay chẳng thèm ngẩng đầu nhìn:

“Kết hôn hay ly hôn?”

“Kết hôn.” Thẩm Bị nhìn Thảo Thảo, Thảo Thảo vẫn cười ngốc, giờ lại càng thêm ngượng ngùng.

“Lần đầu à?”

“Không.” Thẩm Bị lại nhìn Thảo Thảo, nụ cười Thảo Thảo ngập ngừng, ngẩng đầu nhìn Thẩm Bị, hai người nhìn nhau cười khẽ.

“Ờ, điền cái này đi, sau đó qua bên kia lấy số rồi ngồi chờ gọi số.”

Thảo Thảo cắn môi, đi theo Thẩm Bị đến cái bàn cạnh đó, trên bàn là bút kí đã được chuẩn bị sẵn. Thảo Thảo nhìn Thẩm Bị nghiêm túc điền hết, cô kí tên mình xoẹt xoẹt rồi mới nhỏ giọng nói: “Chúng ta vẫn chưa chụp hình nữa.”

Trong lòng Thẩm Bị nở rộ, lại cảm thấy ngọt ngào, anh đứng dậy, lấy bút gõ vào chóp mũi cô bảo: “Có phải ngay cả chỗ chụp hình em cũng tìm luôn rồi không?”

Thảo Thảo thành thật gật đầu, tỏ vẻ ngơ ngác.

Chụp ảnh phải chụp nhanh, tổng cộng cần bốn mươi tệ.

Thảo Thảo khảng khái trả tiền, nhưng bị Thẩm Bị giữ lại.

Làm đàn ông đã mất mặt lắm rồi, không thể lại mất mặt nữa với chuyện này nữa. Thủ tục kết hôn là chín tệ, Thảo Thảo ngoan ngoãn đứng một bên, Thẩm Bị móc tiền ra nhưng phát hiện mình không có tiền lẻ, nhân viên công tác cũng không có tiền thối. Thế là Thảo Thảo lại lấy ví tiền của mình ra, nhân viên công tác nói: “Đều là người nhà cả rồi, còn phân chia gì nữa!”

Thảo Thảo quay đầu làm mặt hề với Thẩm Bị, thoạt nhìn đã không còn vẻ e dè ngu ngơ nữa.

Lúc ra khỏi phòng đăng kí, Thẩm Bị bất giác phát hiện dưới lầu có bán vé số.

“Này, chúng ta mua vé số đi. Hôm nay là ngày tốt, không chừng có thể trúng thưởng đó.” Thẩm Bị suy nghĩ lạ lùng.

Thảo Thảo cản anh: “Thôi đi! Lỡ trúng rồi sao?”

“Thế càng tốt! Mua vé số chính là để trúng mà.”

“Nhưng em nghe nói, được tiền trời cho thế này phần lớn sẽ tình trường thất ý đó.” Phụ nữ lo lắng bất an rất nghiêm túc.

“Chậc, toàn nói xàm! Thế ở đây không được bán vé số à?” Thẩm Bị vẫn không tin, cãi lại ngay. Sau đó ôm eo Thảo Thảo đi ra cửa, không nhắc tới chuyện mua vé số nữa.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau