NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 36 - Chương 40

Chương 36: Giữa tin tức về thẩm bị và tiền, cô chọn cái nào?

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Sau kì nghỉ Quốc khánh, mọi thứ lại trở lại như cũ. Thảo Thảo nói cô muốn suy nghĩ thêm nên Thẩm Bị cũng không ép gì. Qua Quốc khánh, Trương La trả xe cho công ty, Thẩm Bị lái chiếc BMW X5 đèo Thảo Thảo đi vi vu khắp nơi. Ngày qua ngày như đôi vợ chồng già. Dù mỗi tối thường có tiệc xã giao, nhưng Thẩm Bị luôn về nhà trước 11 giờ 30. Thảo Thảo vốn chẳng mong chờ người đàn ông này đồng ý làm gì với mình, nhưng hành động của Thẩm Bị vô tình làm Thảo Thảo an tâm rất nhiều. Tâm lý phụ nữ giống như cán cân tinh vi khẽ nghiêng một bên vậy.

Thẩm Bị vẫn hồn nhiên không biết, vẫn bình thản sống qua ngày theo ý mình. Cuối tuần anh lái chiếc BMW chở Thảo Thảo lên dốc Dã Tam chơi một chuyến. Hít thở không khí trong lành, ôm bà xã, Thẩm Bị cảm thấy cuộc đời thật yên bình, tinh thần phấn chấn ăn sạch nguyên con dê nướng. Thảo Thảo không chịu nổi vị gây của thịt dê nên ngồi bên cạnh xơi xiên que, làm người đàn ông bên cạnh nhạo báng chẳng nể nang, sau đó Thẩm Bị nói: “Em đó, phải sinh con trai cho anh, chẳng phải ở nhà không thích ăn thịt à, bực ghê!”

Thảo Thảo khẽ run trong lòng, chẳng nói gì. Cảm thấy như có gì đó giữ lấy cô, cô dựa sát vào người đàn ông bên cạnh. Tối, có lẽ Thẩm Bị quá mệt nên nằm chưa đến năm phút đã ngủ khò. Thảo Thảo tắm xong lên ngồi cạnh giường, nhẹ nhàng thoa tinh dầu phục hồi đã điều chế lên mặt, trong tiếng ngáy kéo dài có tiết tấu của Thẩm Bị, Thảo Thảo nhẹ người chưa từng có.

Chủ nhật, hai người chuẩn bị về nhà. Thẩm Bị phàn nàn chẳng có hoạt động gì mới, thế là Thảo Thảo sực nghĩ ra trò mình lái xe ở phía sau, để Thẩm Bị chạy marathon đường dài ở phía trước!

Mới đầu Thẩm Bị khoe tài, chạy được một lúc thì ngại mất mặt, lại chạy tiếp, khi đạt đến trạng thái runner’s high (*) của vận động sinh lý thì dễ dàng hơn nhiều, càng chạy càng hăng. Chạy được 5km, Thảo Thảo thấy anh thi thoảng bổ sung nước mà vẫn không ngừng lại, cô hơi sợ, bảo anh dừng lại mấy lần, nhưng lần nào cũng bị lắc tay từ chối. Thảo Thảo đạp chân ga chạy lên trước, dừng xe bên đường, khóa xe cẩn thận rồi cản Thẩm Bị lại.

(*) Runner’s high là trạng thái khi luyện tập thể dục (đặc biệt là chạy bộ đường dài), sau khi đạt được “điểm tới hạn” thì tiếp tục giữ vững ý chí và chạy tiếp, đồng thời hít thở sâu, điều chỉnh tốc độ, khi đó hơi thở và động tác sẽ nhẹ nhàng thoải mái.

Thẩm Bị thấy Thảo Thảo chống nạnh hung dữ đứng ven đường từ xa thì lắc đầu bó tay, từ từ dừng chạy đi tới. Thảo Thảo vội chạy lại đưa bình nước cho anh. Thẩm Bị mở nắp bình, ngửa đầu đổ hết lên đầu, rồi lắc đầu thật mạnh, Thảo Thảo "ôi" một tiếng rồi nhảy vào bụi cỏ ven đường căm tức nhìn anh, Thẩm Bị chẳng còn hơi sức đâu mà cười lớn, nhưng giữa mày nhìn rất vui vẻ!

Thảo Thảo liếc anh, quay lại chiếc xe đang đậu ở đằng xa, cầm khăn lông và áo khoác đứng bên xe đợi Thẩm Bị. Lúc Thẩm Bị lại gần, thấy mồ hôi anh đã rao ráo cô mới cho anh mặc áo vào, lại bảo anh đi dạo một chút mới được lên xe. Lên xe rồi, Thẩm Bị thở phào nói, “Cái này còn thoải mái hơn ở phòng tập nữa!”

Thảo Thảo lái xe, đáp: “Thế cuối tuần chúng ta ra ngoài nhiều chút nhé.”

Thẩm Bị đồng ý: “Được đó, em cũng chạy nha?”

“Không đâu, mệt như trâu ấy.”

“Em không chạy thì anh cũng không.” Thẩm Bị ngang ngược bô bô, thoải mái ngửa đầu ra sau.

Thảo Thảo bảo: “Chạy làm chân thô lắm, xấu chết đi được. Em tập yoga được rồi.”

“Yoga? À, là cái vặn căng cơ á hả! Ngày thường em tập nhiều rồi, cuối tuần đổi cái khác đi.”

Thẩm Bị ngồi thẳng lên, cười tít mắt nhìn Thảo Thảo.

Thảo Thảo nghĩ rồi đáp: “Để sau đi!”

Thế này là gần như đồng ý rồi, Thẩm Bị mở bình nước, uống từ từ: “Hồi đó lúc còn ở quân đội, chạy vũ trang việt dã, mang giày da nặng, cõng vật nặng 9 kg, chạy 5km trong 20 phút, chậc chậc, thời đó trẻ biết bao!” Thẩm Bị hoài niệm vô cùng.

Thảo Thảo thầm nhẩm tính, kinh ngạc: “Kỉ lục thế giới ở Olympic 5000m mới hơn 13 phút, anh vác nặng chạy 20 phút, vậy sao không tham gia thi đấu?”

Thẩm Bị nói: “Xời, vậy mà em đã ngạc nhiên rồi? Nói cho em hay, chạy vũ trang việt dã trong bộ đội đạt tiêu chuẩn là 19 phút. Anh còn chưa đạt tiêu chuẩn đấy!”

Thảo Thảo càng kinh ngạc hơn: “Vậy là ngon rồi, toàn bộ nhân dân giải phóng quân quả thật là đại bản doanh quán quân nha! Ông Mã Tuấn Nhân (**) chưa chắc đã trâu bò, mà chủ tịch Quân ủy Trung ương mới là người trâu bò nhất của Olympic!”

(**) Mã Tuấn Nhân: huấn luyện viên điền kinh huyền thoại của Trung Quốc.

Thẩm Bị nheo mắt nói: “Gần thế đó!”

Thảo Thảo đẩy anh một cái: “Nhảm quá đi, anh bớt khoác lác giùm cái!”

Thẩm Bị cười: “Đâu có, anh nói thật mà. Chẳng nhiều người đạt tiêu chuẩn đâu, giống anh thế này đã khá rồi đấy. Đa phần binh sĩ có thể khống chế trong tầm 21 phút thôi.”

Thảo Thảo ồ lên, lái xe qua miệng núi, dần dần vào thành phố. Cô nhìn vào kính chiếu hậu, núi non xa xa, cư dân thưa thớt, càng đi càng xa, càng đi càng mờ dần.

Thình lình Thẩm Bị nói: “Thảo Thảo, mai chúng ta đi đăng kí đi?”

Thảo Thảo hơi hoảng hốt giữ im lặng, lần này không cau mày, mà mang tai đỏ ửng! Thẩm Bị nhìn thấy, trong lòng vui vẻ, biết mình đã thành công được tám chính phần rồi, anh cũng không ép cô đồng ý ngay, về nhà ngủ một giấc, nghỉ ngơi cho khỏe!

Chạy đường dài thay đổi hoàn toàn chức năng sinh lý và trạng thái tinh thần của Thẩm Bị, Thảo Thảo càng thân mật với anh hơn. Nghỉ ngơi cả buổi chiều, tới tối, cuối cùng dưới trạng thái “quên nhắc” của Thảo Thảo, Thẩm Bị hưng phấn nhìn “em trai” và “em gái” lần đầu tiên “tay trong tay” thành công!

Thảo Thảo tính ngày, dù bây giờ không phải kỳ an toàn nhưng cũng chưa chắc nói có là có. Do đó, cô không khẩn trương, nhưng khi cảm giác da thịt khắng khít từ trong ra ngoài xuất hiện lại, thì giới hạn phòng bị cuối cùng trong lòng Thảo Thảo sụp đổ ngay tức thì. Cô bấu chặt lưng Thẩm Bị, cắn mạnh lên đầu vai anh, bật khóc.

Cô không biết mình khóc cái gì, sao lại khóc? Chẳng qua muốn khóc thôi, rất đau lòng kèm theo chút vui vẻ. Cảm giác này làm cô xấu hổ nhưng không có cách nào cản được, hai cảm giác buông thả và nhục nhã phân biệt rất rõ ràng, nhưng đều mạnh mẽ như nhau, đồng thời cuồn cuộn rít gào đổ ập vào cô, những khoái cảm mà Thẩm Bị mang đến cho cô, cô chỉ đón lấy mà không có cách gì chống lại!

Thẩm Bị cũng kích động, quên mất tiêu chuyện đứa trẻ đang quấn lấy anh, quan sát anh. Vùi cơ thể mình vào Thảo Thảo, cả người lẫn tâm hồn đều hưởng thụ cảm giác thỏa mãn và an toàn mà người phụ nữ này mang đến cho anh. Cho dù đã rút ra rồi nhưng anh vẫn ôm chặt cô như cũ, cảm nhận cảm giác da thịt khắng khít, thật viên mãn!

Trung thu qua rồi, vầng trăng vẫn ở trên bầu trời cao vời vợi nhưng đã khuyết. Thật ra một tháng có 30 ngày, phần lớn đều là ánh trăng khuyết ấy nắm giữ bầu trời sao. Ngày trôi qua cũng không dữ dội, có vui có buồn đúng không? Thế sự đổi dời, tâm tình tốt xấu, là ánh trăng nào đây?

Sáng hôm sau, Thẩm Bị tỉnh giấc, vừa mở điện thoại thì thấy Tiểu Kiều nhắn tới: “Thẩm tổng ạ? Xảy ra chuyện rồi. Người bên viện kiểm sát đang đợi anh ở phòng làm việc đó.”

Thảo Thảo nhìn đồng hồ, đã gần 10 giờ rồi, cô chẳng thèm bật điện thoại mà chạy vội vào nhà tắm đánh răng rửa mặt. Thẩm Bị cầm điện thoại đờ ra: Viện kiểm sát đến? Tại sao?

Nỗi sợ hãi khổng lồ bao trùm lấy anh, Thẩm Bị nhớ lại những ngày bị thẩm tra, dù đã được thả ra, nhưng khi đi đường đều bị người ta chỉ chỉ trỏ trỏ, người quen cũng chào hỏi khác thường hơn trước, chứ đừng nói đến những tên từng là cấp dưới của anh, kể cả đám lính của anh!

Chẳng lẽ chuyện cũ lại tái diễn sao?

Điện thoại lại vang lên, lần này là tài xế Tiểu Trương gọi đến: “Alo, tôi là Thẩm Bị.”

“Đoàn trưởng!” Giọng Tiểu Trương rất nghiêm túc, cũng rất kiên quyết: “Cho dù người khác nói thế nào, tôi cũng tin anh!”

Mí mắt Thẩm Bị nặng nề: “Trong công ty truyền ra hết rồi à?” Thứ gọi là bí mật đã không còn là bí mật nữa, đang nói thì xe của viện kiểm sát, viện tư pháp, cơ quan công an huênh hoang dừng ở nơi nào đó. Có lúc, tin đồn cũng là công cụ chính thức.

Tiểu Trương nói: “Dạ, bọn họ nói là đưa nhận hối lộ.”Thẩm Bị cười khẩy, đầu năm nay ai không hối lộ? Có mấy kẻ không ăn hối lộ chứ! Anh rất rõ, e là người ta đã ghim mình rồi. Cũng được, quân đến tướng chặn, nước đến đất ngăn. Xem thử đối phương muốn làm gì trước đã!

“Cám ơn cậu, Tiểu Trương.” Thẩm Bị không biết nói gì nữa, chỉ đáp lại bằng một câu đơn giản.

Cúp máy, Thảo Thảo ra khỏi nhà tắm thì thấy mặt mày Thẩm Bị nặng nề, thẫn thờ nằm đó, cô chưa từng thấy anh như vậy: “Sao vậy? Anh không sao chứ?” Cô nhìn điện thoại, hình như vừa rồi có hai cuộc gọi đến.

Thẩm Bị như tỉnh mộng, xua tay tỏ ý không sao: “Anh tắm cái đã.”

Chắc chắn đã có chuyện, Thảo Thảo không cản Thẩm Bị. Cô đau lòng khi thấy sắc mặt tái mét của anh. Là chuyện gì mà có thể làm Thẩm Bị sợ hãi như thế?

Lúc tắm xong đi ra, Thẩm Bị vẫn do dự không biết có nên nói với Thảo Thảo những việc này hay không, với lại hôm nay cũng không thể đi đăng ký kết hôn được rồi. Thảo Thảo đưa cho anh ly sữa nóng và bánh mì: “Điện thoại anh kêu liên tục, có chuyện gấp hả? Anh mau thay đồ đi làm đi.”

“Thảo Thảo...” Thẩm Bị hơi khó chịu, cố gắng để giọng mình bình thường, “Nay… à, hơi bận… có thể không đi được!” Nói xong anh mới phát hiện mình giống như mấy thằng vô trách nhiệm tìm lý do tồi tệ nhất vậy.

Sắc mặt Thảo Thảo vẫn như thường, không có thay đổi gì ghê gớm. Thẩm Bị thay đồ xong, muốn tìm cảm xúc phẫn nộ hoặc tức giận trên mặt cô, nhưng không thấy gì, trong lòng anh càng thêm sợ hãi.

Thảo Thảo giúp anh chỉnh trang quần áo, nói: “Điện thoại, bóp tiền, chìa khóa, anh cầm theo chưa?”

Hả? Lúc này Thẩm Bị mới nhớ mình không cầm theo chìa khóa, bèn vơ lấy rồi bỏ vào túi. Hai người một trước một sau ra khỏi nhà.

Ở trên xe, Tiểu Kiểu lại gọi liên tục, Thẩm Bị bảo cô ấy nói với người ta cứ bình tĩnh chờ đừng vội, anh đang trên đường đến công ty. Thảo Thảo như không nghe thấy, thi thoảng gõ nhịp theo nhạc trong radio.

Thẩm Bị vô thức siết chặt vô-lăng, nếu… anh thật sự… Thảo Thảo sẽ…

Khóe mắt Thảo Thảo liếc nhìn tay Thẩm Bị, khớp xương trên mu bàn tay anh gồ lên, gân xanh hiện ra rõ ràng. Cô giơ tay vỗ nhẹ lên nó, tay cô trắng trẻo hơn tay anh nhiều!

Thẩm Bị đang có tâm sự, đột nhiên bị cô chạm vào, tay bất giác run cầm cập, anh quay đầu sang, Thảo Thảo đang cười anh: “Em trắng hơn anh nhiều!”

Thảo Thảo vốn định nói với anh, cho dù khó khăn cách mấy cuối cùng cũng sẽ qua thôi. Nhưng lúc nhìn vào ánh mắt anh, cô lại không nói ra câu đó được. Cô và anh giống nhau, chẳng cần lời lẽ, cũng chẳng tin lời lẽ, cuối cùng chẳng nói được gì cả. Đợi khi anh muốn nói thì cô sẽ không keo kiệt lòng tốt của mình. Nhưng lúc này, anh không muốn nói, vậy cô cũng sẽ không cố chấp chạm vào nó.

Do đó, Quan Hạo nói Thảo Thảo không quan tâm anh ta, rồi sau này Quan Hạo lại bảo Thảo Thảo quá lải nhải. Cho đến khi ly hôn rồi, Thảo Thảo mới hiểu rõ rằng thời cơ rất quan trọng. Mà khéo sao cô lại là người không biết nắm bắt, nếu đã như thế thì cũng chẳng cần chạy theo suy nghĩ của người ta làm gì.

Chờ đợi, đi trên con đường của mình, ngắm nhìn phong cảnh ven đường. Anh đến làm bạn cùng em, nhưng thứ em có thể cho anh chỉ có những cái này -- Nhìn đi, hoa cỏ kia đẹp làm sao!

Thẩm Bị nương theo ánh mắt Thảo Thảo nhìn mu bàn tay kề nhau của hai người, lại nương theo mu bàn tay cô nhìn vào mắt cô, vừa ấm áp lại hài hước. Những sợ hãi và phiền muộn đã biến mất không còn! Thẩm Bị nhớ lại rằng hôm nay có rất nhiều việc phải làm, chẳng hạn như, đôi tay trắng nõn nhỏ xinh cùng hàm răng sắc bén của Thảo Thảo.

Thẩm Bị thấy vai hơi đau, tối qua suýt nữa cô đã cắn đứt thịt anh rồi!

“Ừa, đúng đó, trắng như răng em vậy!” Thẩm Bị cười xấu xa.

Thảo Thảo rụt tay về, lật qua lật lại, rồi nhìn nhìn răng mình trong gương, sau đó xoa nhẹ vai Thẩm Bị, hỏi: “Còn đau không?” Cắn chảy máu luôn, Thảo Thảo không thừa nhận mình cố ý làm thế. Thẩm Bị giải thích “hợp lý” là: Em sướng đến co giật luôn!

Vui đùa hài hước đã đi vào đầu hai người, ý cười tự trong tim.

Sắp đến Quốc Mậu, lúc xuống xe, Thảo Thảo chồm qua hôn Thẩm Bị, rồi nói một câu: “Em yêu anh!”

Thẩm Bị cười gượng nhìn Thảo Thảo vào cao ốc, không biết Thảo Thảo sẽ còn yêu một tên tội phạm nữa không?Trong lòng Thảo Thảo buồn bã, trước mặt Thẩm Bị cô vẫn giả vờ vô tâm. Nhưng lúc chỉ có một mình thì những bất an lo lắng đều lộ ra, lòng nặng trĩu đến nỗi hoảng loạn. Không biết Thẩm Bị có chuyện gì, cũng không biết tại sao Tiểu Kiều lại gọi điện liên tục, “người ta” trong miệng Thẩm Bị là ai? Một đống vấn đề gần như làm cô điên lên. Chỉ muốn gọi điện cho Thẩm Bị ngay tức khắc bảo anh nói cho rõ ràng!

“Thảo Thảo, vào đây một lát.” Giọng Phùng Thượng Hương từ văn phòng vọng ra. Cô ấy luôn cao giọng kiểu đó làm người trong công ty đều ghét. Chỉ có duy nhất một người từ trước đến giờ luôn cười ha ha, không dám gào to với ai, đó là luật sư Lỗ, mọi người thường gọi là “Lỗ Bồ Tát”, “Lỗ Phật”. Ngoài mặt mày tươi cười và tốt bụng ra, Lỗ Phật còn có bản lĩnh xứng đáng với biệt danh này. Anh ấy là luật sư hình sự, cả đời anh ấy cứu rất nhiều người thoi thóp hơi tàn!

Dù không thiếu những chuyện tội ác tày trời, nhưng lão Lỗ từng nói, miễn là luật pháp cho anh ta cơ hội thì nên để anh ta hưởng nó. Lão Lỗ là một trong những thần tượng của cô.

Thảo Thảo vào phòng làm việc của Phùng Thượng Hương, cô ta nói mà chẳng thèm ngẩng đầu nhìn: “Đóng cửa!”

Thảo Thảo mù mờ đóng cửa. Thường ngày chẳng đóng cửa gì cả. Tiểu Vương bảo: làm vậy để cô ta dễ quát mắng người khác.

Thảo Thảo đứng bên cạnh đợi một lúc thì Phùng Thượng Hương mới ngẩng đầu nói: “Lần này cho cô cơ hội lựa chọn. Lương tháng 10 và tin tức về Thẩm Bị, cô chọn cái nào?”

Trước tháng 11 đã phát tiền nghỉ lễ và có cả tiền thưởng. Thảo Thảo chỉ cầm được mấy trăm tiền nghỉ lễ, Phùng Thượng Hương lắm mưu nhiều kế đã chặn mất tiền thưởng của cô. Nếu cô không đắm chìm trong tin về Thẩm Bị, thì chắc chắc cô sẽ lý luận với Phùng Thượng Hương một trận!

Thấy Thảo Thảo không trả lời, Phùng Thượng Hương cười: “Tiền thưởng bên kế toán tính bằng tiền lương.”

“Tin tức.” Thảo Thảo cảm thấy môi mình nặng trĩu, lát sau nói ra hai chữ ngắn gọn.

“Tháng này định tăng lương cho cô, nếu cô đậu kì thi tư pháp, thì có thể sẽ được chuyển làm luật sư thực tập, lương không ít đấy! Hay cô lại muốn tiêu tiền của đàn ông, biến Thẩm Bị thành Quan Hạo thứ hai?”

“Nói tin tức đi!” Thảo Thảo không biết nên giải thích thế nào nữa.

Có lẽ cô thuộc tuýp phụ nữ hết thuốc chữa, thương tích đầy mình cũng phải chui vào hầm chông, rất khó thoát khỏi, thấy cạm bẫy y hệt cũng muốn nhảy vào. Thảo Thảo khinh bỉ mình, mình là con vật thích chui vào cạm bẫy, là loại không thể sống thiếu cạm bẫy. Nhảy xuống hay không chẳng còn ý nghĩa gì to tát!

Phùng Thượng Hương hứng thú nhìn Thảo Thảo: “Thảo Thảo, cô cũng là người học cao, lại theo nghề này, chắc không cần tôi nhắc là phụ nữ thì nên độc lập tự chủ đâu nhỉ? Chuyện của Thẩm Bị, anh ta tự giải quyết được, chẳng cần cô nhúng tay. Cô hy sinh như thế vô ích lắm.”

“Tôi chỉ muốn biết đã xảy ra chuyện gì, nếu không trong lòng sẽ rất lo.”

“Cô muốn giúp anh ta?” Phùng Thượng Hương lắc đầu, “Đừng trông chờ vào tôi, tôi chỉ nghe đồn thôi, rồi tiết kiệm chi tiêu cho công ty.”

“Không làm phiền cô đâu, nói đi!”

“Sau này muốn làm phiền tôi chắc sẽ phải trả phí đấy.” Phùng Thượng Hương khoanh tay, “Tôi rất tò mò về cảm giác lên giường với quân nhân là như thế nào, hay là tìm lão Thẩm nhà cô trải nghiệm thử nhỉ.”

Thảo Thảo nóng mặt: “Luật sư Phùng, đùa quá trớn rồi đấy.”

“Tôi nói nghiêm túc mà. Đàn ông có thể chơi đàn bà, vậy tại sao đàn bà không thể chơi đàn ông? Muốn sướng thì mọi người cùng sướng chứ, Thảo Thảo, đừng giả vờ đoan trang với tôi. Cô dám nói cô chưa từng nghĩ thế không!”

Thảo Thảo đương nhiên đã từng nghĩ đến nó, với lại thể lực cô cũng làm được. May mà cô gặp được Thẩm Bị. Cuộc sống có rất nhiều chuyện tình cờ, tình cờ một lần có thể sẽ thay đổi phương hướng, sau đó sẽ tích lũy từ từ thành điều tất nhiên. Đợi đến khi nào quá nhiều điều tất nhiên khiến cuộc sống trở thành thứ nhàm chán, thì đột nhiên lại gặp được sự ngẫu nhiên, rẽ rồi lại rẽ như thế không ngừng, cuối cùng rẽ vào nơi nào đó không biết tên, rồi dừng ngay ở đó.

Cô từng hỏi Thẩm Bị, nếu chúng mình không gặp nhau thì sẽ ra sao? Thẩm Bị nói, gặp thì gặp thôi, vừa ý thì ra tay liền, ai mà rảnh rỗi ngồi nghĩ. “Nếu không gặp thì thế nào” mới phải chứ!

Nay Phùng Thượng Hương hỏi cô điều này, đột nhiên cô nhớ lại câu trả lời của Thẩm Bị. Có vài đáp án đã có sẵn rồi.

“Sau này bàn đi. Luật sư Phùng, Thẩm Bị bị sao vậy?”

Phùng Thượng Hương nghiêng đầu quan sát Thảo Thảo hồi lâu, lắc đầu nói: “Thảo Thảo, đàn ông sẽ hủy hoại đời cô.”

Thảo Thảo nhún vai, “Cầu mong ông trời thương tôi, ban cho tôi người đàn ông tốt. Tôi nhất định sẽ giữ chặt anh ấy!”

“Quan Hạo có tính không?”

“Đương nhiên không.”

“Suýt nữa anh ta đã hủy hoại cô rồi.”

“May mà tôi vẫn còn sống.”

Hai người nói qua nói lại, nói đến đây thì không nói nữa. Hai người nhìn đối phương như phân tài cao thấp giữa sự dịu dàng của mình cùng niềm tự tin mạnh mẽ của ta, đương nhiên đó chỉ là giả sử.

Phùng Thượng Hương mở miệng: “Cô còn nhớ vụ án nhận hối lộ của vị quan cấp cao vào nửa năm trước không? Có người tố cáo, Thẩm Bị cũng có tham gia đưa hối lộ trong vụ án đó.”

“Thẩm Bị có dự án trong đó?”

“Cái này thì tôi không rõ, cô có thể tự tìm hiểu thử. Nhưng, vụ án này liên quan đến người ở trên, không rõ tình trạng này là điều tra kỹ càng hay thủ thuật che mắt. Lúc trước, tôi từng hỏi bên viện kiểm sát, hôm qua họ mới nói với cô. Xem ra, Thẩm Bị đã đắc tội ai rồi.”

“Ai?” Thảo Thảo cụp mắt.

“Sao tôi biết!” Phùng Thượng Hương bật cười, nhẹ nhàng bảo, “Được rồi, hôm nay có thể giảm được một khoản tiền. Lúc phát lương tôi sẽ nói với kế toán tính thẳng vào phí tư vấn của tôi.”

Thảo Thảo bó tay gật đầu: "Cảm ơn cô.”

Chương 37: Quân tử báo thù

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Tin tức Phùng Thượng Hương cung cấp quá ít mà còn làm lỗ cả tháng lương của mình. Thảo Thảo rầu rĩ về lại chỗ ngồi. Tôn Nam Uy tinh thần sung mãn, mặt mày hồng hào. Xem ra anh ta không biết quan hệ giữa cô và Khoa học Kỹ thuật Ức Nghệ, cũng không biết việc Thẩm Bị đang bị hỏi thăm. Thảo Thảo hy vọng mình cũng vô tri như thế, vậy thì hạnh phúc biết bao.

“Thảo Thảo, tôi nghe nói rồi.” Tôn Nam Uy cười rồi nhoài người lên tấm chắn bàn của Thảo Thảo, “Nghe nói lễ Quốc khánh bọn cô đã về một chuyến rồi?”

Cậu ta nói chuyện chẳng rõ ràng, Thảo Thảo trừng mắt, “Về đâu? Anh muốn nói gì thì nói thẳng đi.”

“He he, không có gì. Tiểu Văn hơi không vui, chuyện lớn thế này, cô ấy còn là người mai mối, hai người đã xác định rồi mà chẳng biết nhớ đến cô ấy tí nào, làm cô ấy khó chịu kìa.”

Thảo Thảo nói: “À, chuyện đó… Haizz, lần sau tôi mời hai người một bữa. Coi như tôi sai đi.”

“Đừng để ý, cô ấy không giận cô đâu. Là Thẩm Bị không biết lý lẽ, làm người ai làm thế chứ, để cô dọn dẹp, Tiểu Văn muốn phục thù dùm cô đó!”

“Kệ mấy người nói sao cũng được, lần sau có dịp thì cùng ăn một bữa.”

“Được, tối nay nha. Gọi Thẩm Bị nữa, nhất định phải lôi anh ta đi.”

Thảo Thảo nghĩ rồi đáp: “Dạo này anh ấy bận lắm, có thể không rút được chút thời gian nào đâu. Vậy đi, để tôi nói với Tiểu Văn một tiếng, đợi rảnh rỗi sẽ kêu lão Thẩm mời cô ấy. Dù thế nào cũng phải cho cô ấy cơ hội phục thù chứ, đúng không?”

Tôn Nam Uy nhìn sắc mặt rồi ngẫm lại lời Thảo Thảo nói, cẩn thận nhìn Thảo Thảo: “Sao thế, có chuyện gì à?”

Thảo Thảo ngạc nhiên về độ nhạy cảm của Tôn Nam Uy, cẩn thận lấp liếm: “Có chuyện gì chứ? Sau lễ còn cả đống việc phải xử lý kìa, của cả tuần ấy chứ, tôi thấy anh ấy không thể sắp xếp được thời gian mà thôi.”

Tôn Nam Uy nghi ngờ gật đầu rồi đưa một bộ hồ sơ ra: “Đây là tranh chấp lao động của Khoa học Kỹ thuật Ức Nghệ, người ta đã đưa đến trọng tài rồi. Cô có thời gian thì xử lý đi. Phải rồi, khi nào có kết quả thi thế?”

Thảo Thảo không nhận lấy bộ hồ sơ đó, nói: “Chắc giữa tháng mới có. Tôi không làm vụ của Ức Nghệ.”

“Hả? Tại sao?” Tôn Nam Uy ngạc nhiên.

Thảo Thảo nói: “Người đại diện pháp lý cho Khoa học Kỹ thuật Ức Nghệ là chồng cũ của tôi, còn giám đốc tài chính ủy thác anh chính là vợ hiện tại của anh ta, hôm qua chúng tôi mới gặp nhau xong, không ưa thì tan thôi.”

Tôn Nam Uy không kịp tiêu hóa, chỉ chỉ vào hồ sơ rồi lại trỏ trỏ vào Thảo Thảo, ơ ơ mấy tiếng mà chẳng nói được câu nào nên hồn. Nhưng Thảo Thảo hiểu điều anh ta muốn nói gì: “Không biết có ý đồ gì nữa. Nhưng mà, chắc Quan Hạo là người công tư phân minh, chắc chắn anh ta đã xem xét kĩ rồi mới lựa chọn chúng ta, với lại anh cũng đảm nhận ủy thác của bên họ mà. Tôi nói cho anh biết là muốn anh hiểu rõ vấn đề trong đấy, dặn trước một tiếng thôi. Thật ra, anh cũng có thể tìm người khác.”

Cuối cùng Tôn Nam Uy cũng câm họng, gật đầu rồi quay sang nhìn Tiểu Vương vẫn đang đứng hóng hớt: “Cô lại đây!”

Tiểu Vương đứng bật dậy, cười hi hi nhận lấy. Đợi Tôn Nam Uy đi rồi mới nói với Thảo Thảo: “Thảo Thảo, chị nói thật hả? Chị đã PK nữ vương đó à? Kết quả ra sao?”

Thảo Thảo đẩy cô nàng đang tò mò ra, nói: “Thua te tua! Thỏa mãn chưa! Nhanh về làm việc đi!”

“Ôi ôi, đừng vậy mà.” Tiểu Vương vội vàng kéo Thảo Thảo, “Chẳng lẽ chồng cũ vẫn còn vấn vương chị, nên ả ta mới nghĩ cách đánh bại chị?”

Thảo Thảo đen mặt, môi mím thành đường thẳng. Tiểu Vương rụt cổ, cười hi hi ngồi xuống: “Được rồi mà, coi như em chưa nói gì, chưa nói gì cả!”

Thảo Thảo từ từ ngồi xuống, suy nghĩ loạn cả lên, đầu đau vô cùng.

Sáng, không có điện thoại của Thẩm Bị.

Trưa cũng chẳng có.

Chiều cũng không.

Lúc tan làm, Thảo Thảo nhìn điện thoại vẫn im lìm mà hơi oán hận trong lòng. Dựa vào cái gì mà mình phải ngồi đây lo lắng muốn chết, còn anh ấy thì cắn răng chịu đựng. Hoặc anh ấy vốn không coi mình là người bạn già!

Nghĩ vậy, mắt Thảo Thảo ươn ướt, nỗi chua xót trào dâng. Miệng thì ngọt ngào, còn hành động thực tế thì lại phân anh chia em.

Đang nghĩ vẩn vơ thì ngoài cửa bỗng có tiếng cãi nhau om sòm. Tiểu Vương đang cắm mặt làm việc bất ngờ bật lên như thỏ, thì thầm nói: “Mẹ nó, Phùng Thượng Hương lại cãi nhau với người ta rồi!”

Thảo Thảo vội vàng chạy ra. Hành lang từ phòng làm việc chỗ cô đến quầy tiếp tân rộng gần 1m, hai bên hành lang đều là phòng họp san sát nhau. Ra khỏi hành lang là khu vực quầy tiếp tân đón khách rộng rãi. Sau lưng nhân viên tiếp tân là bức tường được trang trí thành giá sách sát đất, vừa nhìn thấy là cảm giác được hương sách tràn đầy cùng phong cách chuyên nghiệp.

Thảo Thảo dừng bước tại khu giao nhau giữa hành lang và khu tiếp khách, ngểnh cổ nhìn nhìn. Một người đàn ông trẻ tuổi, cao gầy đang nắm lấy cánh tay thon thả của Phùng Thượng Hương. Hình như tiếng la gắt gỏng hồi nãy là từ Phùng Thượng Hương: "Cậu dám!”

Người đàn ông chần chừ: "Tôi không dám!” Cậu ta ngoan ngoãn buông Phùng Thượng Hương ra: “Nhưng cô cũng đừng cho rằng tôi không dám bắt nạt cô.”

“Cool quá…” Giọng điệu mê trai của Tiểu Vương khẽ bay đến, Thảo Thảo nhìn cô nàng “thiếu nữ xinh tươi” bên cạnh, thở dài một hơi. Hy vọng Phùng Thượng Hương không nghe được.

“Cô là luật sư mà sao như chó khinh người thế? Tôi không đánh phụ nữ, nhưng đánh chó giỏi lắm đấy!” Người đàn ông trẻ tuổi khẽ nhếch mép, nhìn Phùng Thượng Hương với vẻ chế giễu.

Cánh tay Phùng Thượng Hương đỏ ửng, hôm nay cô ta mặc bộ đồ công sở màu trắng, càng tôn thêm sắc mặt nâu đỏ của cô ta. Màu da Phùng Thượng Hương khác với Thảo Thảo, đó là nước da ngăm khỏe mạnh đang được ưa chuộng. Lúc xấu hổ thì màu da sẽ trở thành màu nâu đỏ. Tiểu Vương ghé vào tai Thảo Thảo thì thầm: “Chị nhìn kìa, luật sư Phùng đen ghê á!”Thảo Thảo liếc cô ta cảnh cáo: “Nói nhỏ thôi!”

Phùng Thượng Hương có bao giờ chịu bị sỉ nhục kiểu này đâu, thế là liền chỉ tay ra cửa quát lớn: “Biến! Cậu biến ngay!”

Người đàn ông trẻ tuổi lườm cô ta, quay sang nhìn thấy bọn Thảo Thảo đang tụ thành tốp ở bên này thì cất bước đi đến. Phùng Thượng Hương không dám đụng chạm tay chân với cậu ta, vẫn đứng yên tại chỗ cắn môi đến trắng bệch. Thảo Thảo nghi là cô ấy muốn khóc.

Người đàn ông trẻ đi đến trước mặt bọn Thảo Thảo, Thảo Thảo bất giác bước sang bên cạnh. Quan hệ giữa Thảo Thảo và Phùng Thượng Hương vừa mới được cải thiện nên cô không muốn dính dáng đến mấy chuyện cô ấy không thích.

Thảo Thảo nhường đường, chừa ra khoảng trống, Tôn Nam Uy núp sau bọn Thảo Thảo, chưa kịp né đã bị bại lộ, anh ta ưỡn ngực cười ha ha.

Người đàn ông trẻ tuổi nở nụ cười để lộ hàm răng trắng tinh: “Cho hỏi, luật sư Đặng có ở đây không? Là Thẩm tổng bảo tôi đến đón luật sư Đặng.”

Soạt --- Toàn bộ ánh mắt (trừ Phùng Thượng Hương ra) đều bắn về phía Thảo Thảo.

Thảo Thảo chớp mắt, quyết định giải quyết việc lộn xộn nội bộ trước đã, chuyện của Phùng Thượng Hương tính sau: “Là tôi, Thẩm… à, Thẩm tổng của các anh à?”

Khuôn mặt đen nhẻm của người đàn ông trẻ đó nở nụ cười thật thà, cứ như vừa rồi Phùng Thượng Hương tranh cãi ầm ĩ với không khí chứ không phải cậu ta vậy. Nhưng Thảo Thảo cảm thấy đôi mắt cậu ta rất sâu, nụ cười đó không phải xuất phát từ tâm.

“Tôi họ Trương, là tài xế của Thẩm tổng. Hôm nay Thẩm tổng quá bận nên bảo tôi đến đón chị về.”

Hồi đó, lúc Thẩm Bị không kịp đến đón cô thì cô luôn tự bắt taxi hoặc đi xe bus về. Hôm nay tự dưng anh lại kêu tài xế đến đón cô, quả thật hơi quái lạ.

Thảo Thảo vội nói: “À, thế thì… ờ cậu đợi chút, tôi dọn vài thứ đã.”

“Dạ!” Người đàn ông trẻ tìm thấy sofa liền ngồi xuống. Ngay lúc Thảo Thảo quay đi thì tình cờ thấy tư thế ngồi thẳng lưng rộng vai của cậu ta hơi quen quen. Lần đầu tiên Thẩm Bị gặp cô cũng ngồi kiểu này. Còn Phùng Thượng Hương cũng không còn đứng đó nữa.

Ngồi trên xe, Thảo Thảo hỏi: “À… cậu, cậu Trương…”

“À, gọi tôi là Tiểu Trương được rồi.” Cậu ta không tự ti không kiêu ngạo nói, tay vẫn nắm lấy vô lăng.

“Thẩm Bị…”

“Tối nay Thẩm tổng có cuộc hẹn, sợ chị lo lắng nên bảo tôi đưa chị về nhà trước.”

“À, anh ấy vẫn ổn chứ?”

Cậu ta không nhúc nhích, nhưng Thảo Thảo vẫn cảm thấy hình như có người đang liếc nhìn mình. Cô nghe cậu ta đáp: “Ổn.”

Thảo Thảo biết rõ mình sẽ không moi được tin gì ở chỗ cậu ta nên dứt khoát không hỏi nữa.
Bầu không khí trong xe lặng im ngượng nghịu. Ngồi trên chiếc xe Audi ngày trước Thẩm Bị từng lái, chẳng qua sau khi trả xe lại cho công ty thì những món đồ linh tinh Thảo Thảo từng đặt trong xe đã không còn nữa. Cửa sổ được lau sạch bóng, hộp điều khiển lóa sắc bạc lạnh lùng, cộng thêm cậu tài xế trẻ tuổi, tất cả mang lại cho cô cảm giác như ngồi trên chiếc xe khác vậy.

Cậu chàng trẻ tuổi bật CD, toàn là những câu tiếng Anh truyền vào tai, cậu chàng hỏi: “À, chị muốn nghe nhạc không? Tôi đổi kênh cho chị.”

“Khỏi đi, nghe cái này được rồi.” Vào thời đại tiếng anh phổ biến thế này thì nó đặc biệt trầm ổn, khiến người ta nghĩ đến lễ phục đen tuyền cùng kiểu cúi người có phong độ. Giọng đọc trầm trầm, lúc lên lúc xuống làm tâm lý đang nhấp nhô của cô từ từ bình tĩnh lại.

“Tôi luôn cho rằng tiếng anh thuộc thập kỷ viết thư giấy, người viết thư với ngón tay thon dài, miệng đọc thành tiếng, cầm bút lông ngỗng trắng viết ra những dòng chữ xinh xắn, cuối cùng đóng thêm dấu đỏ ấn chương khắc hoa văn cổ của gia tộc. Thư kiểu này chính là thư tình hoặc thư đến từ trường Hogwarts. Chẳng phải hóa đơn hay tờ quảng cáo gì!”

Thảo Thảo trầm ngâm nghĩ ngợi rồi cười giễu. Cô quay sang nhìn Tiểu Trương: “Cậu đang học à?”

Tiểu Trương cười thật thà, hơi ngại ngùng: “Vâng, tôi chuẩn bị thi cấp 6.”

Thảo Thảo nói tiếp: “Cậu là… quân nhân hả?”

“Vâng, mà xuất ngũ rồi. Trước đây tôi là lính của Thẩm tổng.”

“À!” Thảo Thảo gật đầu, khó trách cô luôn thấy hai người họ có gì đó giống nhau lắm, thì ra chẳng những là quân nhân, mà còn là bộ đội nữa.

“Trước đây tôi là lính bắn tỉa, sau đó gặp sự cố, tay không dùng được nữa nên mới giải ngũ.”

Trong ấn tượng của Thảo Thảo, lính bắn tỉa đều có con mắt sắc bén, là sát thủ máu lạnh. Họ thường ẩn trong tối, suốt năm không thấy mặt trời, thình lình cho người ta 1 phát súng, bắn xong cũng không chạy đến kiểm tra xem người ta đã chết hay chưa. Nhưng, cậu trai trước mắt cô đây là người mày rậm mắt to, khuôn mặt vuông vức, mặt mày sáng láng, nào giống với người nấp trong bóng tối mà cô tưởng tượng chứ?

Thảo Thảo chớp mắt, không biết nói gì để khen người ta nữa.

Tiểu Trương cười bảo: “Cũng may lúc xuất ngũ đã gặp được Thẩm tổng. Anh ấy bảo tôi tiếp tục học lên, còn cho tôi làm tài xế để kiếm thêm chút thu nhập.”

“Nhà cậu ở đâu?”

“Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, là một thị trấn nhỏ thôi.”

“À, cha mẹ đều ở quê hết hả?”

“Vâng, cùng với anh trai.” Cậu chàng cười mắc cỡ, “Giờ tôi còn chẳng nuôi nổi thân mình, đành phiền đến anh trai.”

Thảo Thảo gật đầu, không biết sao lại nghĩ đến Quan Hạo! Anh ta cũng từng nói thế, chẳng qua đó là lúc họ không có tiền.

Thảo Thảo cố gắng đuổi Quan Hạo ra khỏi suy nghĩ, Tiểu Trương cũng chẳng giỏi giao tiếp, thấy Thảo Thảo im lặng thì cũng không nói nữa. Đến cầu Tam Nguyên, xe cộ chen chúc. Thảo Thảo nhớ đến chuyện hồi nãy, không biết tại sao Phùng Thượng Hương lại chọc giận cậu lính thật thà này nữa: “À phải rồi, vừa nãy… cậu với luật sư Phùng…”

Tiểu Trương nói như lẽ thường: "Ủa, cô ta họ Phùng hả? Tôi đang hỏi quầy tiếp tân xem chị còn ở văn phòng không, rồi cô ta nói chen vào. Thái độ rất trịch thượng!”

Thảo Thảo thấy lạ lùng, anh chàng trông chẳng thích ai, sao lại phát cáu vì thái độ của Phùng Thượng Hương chứ? Thậm chí còn đòi đánh cô ấy nữa?

Tiểu Trương nói tiếp: “Tôi tưởng cô ta biết chị nên cũng hỏi cô ta như thế. Nào ngờ cô ta vừa nghe tôi nhắc đến Thẩm tổng bảo tôi đến đón chị thì nói… nói là – Không thân không thích, cũng chưa nghe nói chị đã kết hôn, sao dám để chị về đó?!” Thảo Thảo không thấy mặt cậu ta ửng đỏ gì cả, nhưng có thể thấy gân cổ cậu ta đang giật giật.

“Thẩm tổng không phải loại người như cô ta nói!”

Thảo Thảo biết rõ, cũng nghe nói đến kiểu người sùng bái cá nhân từ lâu rồi, cô tưởng ở thế kỉ 21 sẽ không có cơ hội chứng kiến, nhưng không ngờ lại thấy nó ở Thẩm Bị và anh chàng này. Tiểu Trương không cho phép ai nói xấu Thẩm Bị, nếu đối phương dám làm thế - bất kể là nam hay nữ, là người hay ma, cậu ta đều sẽ dạy cho 1 bài học! Thế mà Phùng Thượng Hương lại may mắn được trải nghiệm kiểu tình cảm cổ hủ mà thuần khiết này.

Có lẽ sự sùng bái giữa hai người họ càng sâu nặng, càng cuồng nhiệt, càng gần gũi hơn cả minh tinh thần tượng nữa, tình cảm này đáng được tôn trọng. Mà người có được tình cảm này thì bản thân họ hẳn là phải có chỗ hơn người nhỉ?

Thảo Thảo nhớ đến điểm tốt của Thẩm Bị, trước mắt hiện lên dáng vẻ cười ha ha ngốc nghếch lại hơi gian trá và hư hỏng của anh, làm người ta chẳng tôn trọng nổi. Cô nhắm mắt lại tưởng tượng, lúc tình nồng ý đậm thì cả người là mùi đàn ông đầy nam tính, ừ, có điểm khác nữa nhưng hoàn toàn không phải kiểu tôn trọng ấy.

Nghĩ tới nghĩ lui, Thảo Thảo không thấy Thẩm Bị có điểm nào đáng được người ta kính ngưỡng như thế, bèn tự an ủi mình: “Tốt xấu gì cũng có người kính trọng anh ấy, dù có bị lừa thì cũng chịu được!”

Thảo Thảo nói: “Luật sư Phùng nói năng chua ngoa, nhưng hoàn toàn không có ác ý. Thật ngại quá, tôi thay cô ấy xin lỗi cậu.”

Tiểu Trương vội bảo: “Không có gì đâu. Nhưng cô ấy nói đoàn trưởng kiểu đó, còn nói cái gì mà cấp dưới cũng là loại người như thế, nên tôi mới thấy quá đáng!”

Thảo Thảo thầm mắng trong lòng, Phùng Thượng Hương chuyên gia nói móc người ta như thế. Ngoài công việc ra, cô ấy là người rất có cá tính trong cuộc sống. Yêu là yêu, hận là hận. Cô ấy là người yêu ai yêu cả đường đi lối về, ghét ai ghét cả tông chi họ hàng. Giờ cô ấy vừa yêu vừa hận Thẩm Bị, thấy cấp dưới của Thẩm Bị thì nói vài câu cũng chẳng gì lạ, ăn nói chua ngoa là điều hiển nhiên rồi. Thảo Thảo hoài nghi lúc Phùng Thượng Hương nói thế có phải đã xem cậu ta thành Thẩm Bị không nhỉ?

Mà giờ có nói cũng chẳng có tác dụng gì, Thảo Thảo liền bảo: “Hả, còn có chuyện đó nữa hả! Thành thật xin lỗi cậu, cậu đừng để ý!”

Tiểu Trương mỉm cười, không nói gì nữa.

Chương 38: Biết, anh ấy là chồng sắp cưới của tôi

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Tiểu Trương đưa Thảo Thảo về dưới lầu rồi lái xe đi ngay.

Thảo Thảo vừa đi vừa lấy chìa khóa thì thình lình nghe thấy tiếng gọi loáng thoáng: “Thảo Thảo? Đặng Thảo Thảo?!”

Giọng nói quen thuộc làm cô cứng đờ tại chỗ, là anh ta? Sao anh ta tìm tới đây được?

Cô chẳng biết mình đã quay người lại như thế nào, Quan Hạo vui mừng bước đến trước mặt cô, cô xoay xâu chìa khóa trong tay: “Sao lại là em? Em… sống ở khu này?”

Quan Hạo ngượng ngùng. Thảo Thảo lại lấy làm lạ, đột ngột hỏi tiếp: “Sao anh lại ở đây?”

Quan Hạo mỉm cười trả lời, không rõ có dụng ý gì: “Câu này là anh hỏi trước, nên em phải trả lời trước mới đúng.”

Thảo Thảo nhìn lối vào của khu nhà độc lập, bảo vệ đang chú ý về phía này: “Sống ở đâu cũng được cả. Tại sao sống ở đây lại không được?”

Quan Hạo nhìn theo ánh mắt cô, lúng túng hỏi: “Em cũng sống ở khu này?”

Thảo Thảo cau mày, Quan Hạo nhận ra mình hỏi hơi đột ngột thì hơi ngượng ngùng cười cười.

Thảo Thảo lại hỏi: “Sao anh lại ở đây?”

Quan Hạo nói: “Anh đến tìm bạn, nghe nói anh ấy gặp chuyện nên anh đến xem thử mình có giúp được gì không.”

Thảo Thảo nói tiếp: “Thế không phiền anh nữa, tôi đi trước.”

“Khoan đã.” Quan Hạo dường như không nhịn được: “Em thật sự sống ở đây à?”

“Có vấn đề gì?”

“Có một chút.”

“Liên quan tới tôi?”

“Không biết.”

Thảo Thảo nhìn Quan Hạo, Quan Hạo thản nhiên nhìn lại, đôi mắt trong sáng của anh ta làm cô cảm thấy hình như mình quá thô lỗ, bèn hỏi: Có vấn đề gì?”

Quan Hạo nói: “Bạn anh cũng sống ở khu này.” Anh ta nhìn Thảo Thảo rồi chỉ vào lối vào tòa nhà: "Tầng 20, còn em?”

Thảo Thảo gật đầu, không nói gì.

Quan Hạo ngẩng đầu nhìn tòa nhà cao cao: “Anh ấy độc thân, nhưng…” Rồi anh ta cười gượng: “Cùng với cô gái họ Đặng, nghe nói là…. Thôi bỏ đi, những tòa nhà kiểu này, bốn hộ một cầu thang, một tầng ba cầu thang, nhà đối diện cũng chẳng quen biết nhau.” Anh ta nói năng lộn xộn: “Xem như anh nghĩ lung tung đi.”

Thảo Thảo nhìn dáng vẻ ngập ngừng của anh ta, vẻ mặt nhã nhặn cộng thêm chút lo lắng thì tim đập mạnh, đột nhiên nỗi hận trong cô không còn mạnh mẽ như trước nữa. Cần gì chứ? Nếu nói đến người sai, vậy thì bản thân cô cũng không phải không có trách nhiệm gì, cần gì phải giống kẻ thù thế chứ. Trong lòng cô nhẹ nhõm nên có tâm trạng nói vài câu với anh ta: “Bạn anh tên gì?”

Quan Hạo nhìn Thảo Thảo, từ tốn nói ra hai chữ, rõ ràng chính xác: “Thẩm Bị.”

Vành tai Thảo Thảo nóng ran, đầu óc như loạn lên.

Cô hiểu rồi, ngay từ đầu Quan Hạo đã biết rồi, hoặc nói khách quan thì anh ta đã nghi ngờ quan hệ giữa cô và Thẩm Bị, nói dài dòng thế chẳng qua anh ta đang rào đón cô mà thôi!

Thảo Thảo đẩy mắt kính, vén tóc đang tán loạn sang bên, đứng thẳng người nói: “Biết, anh ấy là chồng sắp cưới của tôi."

“Vậy à?” Quan Hạo khẽ run, “Sao không nghe anh ấy nói nhỉ? Chồng sắp cưới? Thảo Thảo, em đang đùa à? Em, em không phải loại người đó? Anh nhớ em không thiếu tiền!”

Sắc mặt Quan Hạo phức tạp, châm biếm, kinh ngạc lại thương xót, thậm chí trong lời nói còn ẩn chứa chút độc ác. Dáng vẻ cười toe toét nói câu “Em đừng đùa” của anh ta; đôi mắt híp lại giống như muốn nói “Anh không tin!”

Nhưng Thảo Thảo lại cảm thấy đôi mắt đen đó cứ như địa ngục không đáy, gió lạnh thổi vù vù, lạnh buốt xương. Cô không biết mình có thật sự hiểu rõ Quan Hạo không, mà cô cảm thấy anh ta không có ý tốt; hay chính vì chuyện trong quá khứ mà cô có thành kiến với anh ta. Quan Hạo thế này làm cô cảm thấy rất buồn nôn!

Thảo Thảo nói: “Nam chưa cưới, nữ chưa gả, tôi chẳng thấy có gì bất thường cả.”

“Nhưng Thẩm Bị không phải kiểu người sẽ cưới em!” Quan Hạo hơi gấp gáp, “Thảo Thảo, em… em bị lừa rồi! Thẩm Bị từng chính miệng khoe với bọn anh rằng anh ta đang bao gái.”

“Trơ trẽn!” Thảo Thảo dứt khoát cắt lời Quan Hạo, “Đừng nói với tôi mấy chuyện thối nát đó của mấy người, bẩn tai tôi!”
“Nhưng Thẩm Bị chính là loại người đó!” Quan Hạo nói như đinh đóng cột, “Thảo Thảo, em bị lừa rồi! Anh thừa nhận, anh ta từng là lính, rất hấp dẫn! Nhưng không phải những ai từng là lính đều tốt cả, huống hồ anh ta từng bị trục xuất khỏi quân đội do tác phong không đứng đắn. Từ khi anh ta bắt đầu bước vào công ty này, anh đã là nhà cung cấp cho anh ta. Có thể nói anh đã chứng kiến anh ta lăn lộn từng bước như thế nào. Thảo, em quá ngây thơ rồi, em không hề biết anh ta rất hận phụ nữ, ghét phụ nữ cỡ nào!”

Thảo Thảo nheo mắt lại, bình thản nói: “Đúng, là tôi quá ngây thơ.” Cô nhìn xuống đất rồi nói tiếp, “Không hiểu rõ Thẩm Bị, không hiểu rõ đàn ông sẽ có suy nghĩ lạ lùng gì. Trước đây tôi không hiểu, bây giờ cũng không. Quan Hạo, nói trắng ra thì, cách làm người của anh và Thẩm Bị đều giống nhau, tôi thà tin anh ấy còn hơn. Coi như tôi xúc động đi.” Thảo Thảo thở dài một tiếng, cười cười giống như nhận mệnh, nhìn thẳng vào Quan Hạo rồi nói: “Nếu anh đã có lòng nhắc nhở, vậy thì tôi xin nhận lấy.”

Quan Hạo nói không nên lời, anh ta không ngờ Thảo Thảo lại cố chấp như thế. Nhất là câu nói nhẹ nhàng thẳng thắn của cô: “Thà rằng tin Thẩm Bị”! Nó giống như cái bạt tai tát mạnh vào mặt anh ta, nóng rát vô cùng, nhưng anh ta không có lời nào để phản bác.

Hai người nhìn nhau một lúc, Thảo Thảo lại nói: “Thẩm Bị không có nhà, hôm khác anh đến đi. Tôi đi trước.”

Quan Hạo vội giơ tay cản cô: “Chọn ngày không bằng gặp ngày, lần gặp trước, anh ngỡ đã liên lạc được với em, nhưng không ngờ lại đứt đoạn. Có phải em bị mất điện thoại rồi không?”

Thảo Thảo nhìn anh ta rồi hỏi: “Có việc gì không?”

“Ha ha, suy cho cùng thì mình từng có duyên phận, giữ liên lạc với nhau cũng là chuyện nên làm.” Quan Hạo nói đường hoàng, “Chẳng phải em từng nói chia tay vẫn làm bạn đó sao?”

Thảo Thảo đáp: “Không cùng chí hướng không thể chung đường. Trước đây tôi nói sai rồi.” Nói rồi Thảo Thảo xoay người muốn rời khỏi đây.

"Ấy, em đừng đi!” Quan Hạo ngăn cô lại, cánh tay anh ta không nhúc nhích, bờ vai chạm vào ngực cô như có như không. Thảo Thảo nhảy bật ra giống như bị điện giật, mím chặt môi.

“Được rồi, được rồi, anh nói sai rồi, được chưa? Hihi!”Quan Hạo bình tĩnh rất nhanh, cười thoải mái, nhún vai giống như chẳng có việc gì, chậm rãi bước đến trước mặt Thảo Thảo, khẽ khom lưng, mặt đối mặt với cô: “Quá khứ đã qua rồi. Anh là chồng em, à, là bạn của vị hôn phu của em, vào nhà uống ly trà cũng được chứ? Anh tìm Thẩm Bị có việc nghiêm túc.”

Thảo Thảo nhìn đồng hồ, thấy mới chỉ sáu giờ, bèn ngẩng đầu nhìn gương mặt đứng đắn của Quan Hạo, sau đó lấy điện thoại ra.

“Alo, Thẩm Bị?” Thảo Thảo nói với người bên kia điện thoại. Bên đó ồn ào ầm ĩ, giống như vừa bước vào nhà hàng, bên cạnh còn có tiếng “Xin mời, xin mời”.

Sắc mặt Quan Hạo khẽ thay đổi, hơi gắng bình tĩnh.

Thảo Thảo nói: “Quan Hạo tìm anh, nói là có chuyện gì đó. Anh ta đang ở kế bên em, anh nói chuyện với anh ta đi.” Nói rồi Thảo Thảo đưa điện thoại cho Quan Hạo.

Trong điện thoại không có tiếng nói chuyện vang lên, Quan Hạo phản ứng đủ nhanh, giọng điệu hơi ngắc ngứ: “Ha ha, lão Thẩm, anh… Ha ha! Tôi gặp rồi.”

Không biết bên kia nói gì, hoặc là chẳng nói gì cả. Quan Hạo xoa giữa mày, nói: “Thôi đi, đều qua cả rồi. Gọi điện cho anh không được, sau đó tìm Tiểu Kiều, cô ấy đưa địa chỉ nhà anh cho tôi… À, thật hả? Cô ấy biết anh ở đâu à? … Ha ha, thế mà chẳng nói với tôi gì cả mà đưa thẳng địa chỉ này, có lẽ lúc đó anh không tiện nhỉ?.... Ờ, tối rồi thì thôi. Phải rồi, tôi muốn mời cố nhân ăn bữa cơm, anh không có ý gì chứ? … Được, để tôi đưa cho cô ấy.”

Quan Hạo trả điện thoại cho Thảo Thảo, cô trầm mặt cầm lấy, giọng Thẩm Bị trong điện thoại truyền đến: “Thảo Thảo…” Lại bị nghẽn.

“Có chuyện gì thì về nhà rồi nói, em đang ở dưới lầu.”

“Ừ. Quan Hạo hỏi anh có để ý khi anh ta mời em bữa cơm không, anh nói không."

“Biết rồi. Em sẽ nói với anh ta.”Đầu bên kia điện thoại lại rơi vào im lặng, sau đó…. “Được rồi.” Thẩm Bị cúp máy.

Thảo Thảo thở dài, cất điện thoại, rồi nhìn Quan Hạo.

Quan Hạo khẽ cong môi cười theo thói quen. Trước đây, Thảo Thảo rất thích nhìn Quan Hạo cười, nhưng giờ cô lại thấy tay mình dễ nhìn hơn.

Quan Hạo hỏi: “Sao, anh rất hân hạnh được mời em ăn tối đấy. Coi như báo đáp lần trước không từ mà biệt đi.”

Thảo Thảo nói: “Tôi không ăn tối. Giảm cân. Ngại quá.”

“Thì em đi cùng anh đi.” Giọng Quan Hạo khe khẽ, mang ý van nài.

Khóe mắt Thảo Thảo cay cay, giọng điệu và vẻ ấm áp ngọt ngào đó hợp lại giống như là chuyện của kiếp trước vậy!

Đúng vậy, hóa ra đã qua rồi. Quá khứ tồi tệ đã qua, đúng… đã qua hết rồi.

Thảo Thảo cúi đầu, bước vòng qua anh ta mà đi.

“Thảo Thảo!” Quan Hạo kéo cô lại, “Cho dù em ghét anh, nhưng anh… Chúng ta từng là vợ chồng, anh sẽ không hại em! Em tin anh một lần đi, Thẩm Bị… đừng thấy anh ta ngày thường tùy tiện thế, đều là giả vờ cả đấy. Anh ta là người mưu mô, hơn nữa làm việc và làm người đều… đều không theo lý lẽ. Tốt nhất em nên rời xa anh ta đi, anh ta sẽ hại em! Với lại, lần này anh ta đã gây ra tội, em biết không? Chuyện lần này liên lụy rất lớn, anh ta không nói với em đúng không?”

Thảo Thảo nhìn cánh tay mình, Quan Hạo giữ chặt khuỷu tay cô, gân xanh hiện ra rõ rệt. Cô cúi đầu nói: “Không cần kể, tôi biết rồi.”

Quan Hạo sững người, anh ta biết lòng dạ Thảo Thảo cứng như sắt đá, thế là từ từ buông tay, cười khẩy: “Đặng Thảo Thảo, em thật sự… thật sự tuyệt tình! Anh có đáng sợ thế không? Anh đặt tay lên ngực tự hỏi rằng, đều là anh sai sao? Chẳng lẽ em không có vấn đề ư? Anh hy vọng Bác Bác chết à? Mỗi năm đến sinh nhật Bác Bác, anh đều đến thăm con, còn em thì sao? Em đi được mấy lần? Dựa vào đâu mà em tin tưởng thằng khốn Thẩm Bị đó? Từ đầu đến cuối, anh đều thật lòng với em. Anh chưa từng nghĩ rằng mình sẽ sống với những ả đó, là bọn họ bám lấy anh! Thương nhân có ai không xã giao. Em không thấy chính em là người quá đáng nhất hay sao?” Quan Hạo càng lúc càng kích động, “Thảo Thảo, em nhìn kĩ đi, anh mới là người trân trọng em nhất!”

Thảo Thảo bị Quan Hạo lắc đến mức muốn nói chuyện, gắng sức chớp mắt, đợi anh ta nói xong mới nói: “Không cần thảo luận về chuyện này nữa. Đúng cũng được, sai cũng được, chẳng thay đổi được gì đâu.”

“Có thể thay đổi! Chúng ta có thể làm lại từ đầu, chúng ta vẫn còn cơ hội. Bác Bác sẽ quay về. Em nhớ không, con của chúng ta, Bác Bác đó. Nó sẽ làm con của chúng ta lần nữa.”

Tim Thảo Thảo như ngừng đập, trước mắt cô như có màn đen tối tăm, cô hít sâu vài cái mới từ tốn nói: “Anh lại nhắc đến Bác Bác, tôi…” Cô nghiến răng, lát sau mới nói được thành câu: “Bất kể là ai sai, nếu anh còn nhắc đến thằng bé nữa, thì đừng trách sao tôi giết mẹ anh!”

Quan Hạo sững sờ, Thảo Thảo run cầm cập, trừng lớn mắt. Trong màn đêm, đôi mắt đó giống như đôi mắt của thú mẹ nổi bão. Anh ta vô thức muốn nói vài câu giúp mẹ, nhưng vừa định mở miệng thì Thảo Thảo đã quát: “Im ngay! Là tôi sai, tôi nhận! Nhưng, nếu anh còn dám nhắc đến…” Cô không nói tiếp, Quan Hạo bị tiếng quát của cô làm giật mình lùi vài bước mới dừng lại.

Hai người kinh hoảng nhìn nhau - - - kinh sợ cùng khủng hoảng!

Quan Hạo hít sâu vài cái giọng nói mới bình thường trở lại, “Được rồi, anh không nhắc đến nữa.” Anh ta cố gắng điều hòa bầu không khí, Thảo Thảo cũng phối hợp kiềm chế cảm xúc của mình, “Chỉ nói đến chuyện của Thẩm Bị. Chuyện lần này e rằng sẽ không thoát được, anh có thể giúp anh ta. Nhưng anh không muốn để em chịu ảnh hưởng. Thảo Thảo, anh và Thẩm Bị đều là thương nhân, giúp hay không cũng không tránh khỏi chữ “lợi”. Nhưng em thì khác, anh không thể trơ mắt nhìn em bị hủy hoại!” Quan Hạo hít sâu một hơi: “Thảo Thảo, rời khỏi anh ta đi! Em rời khỏi anh ta, anh sẽ giúp ngay.”

Thảo Thảo ngẩng đầu nghiêm túc nhìn Quan Hạo rồi nói: “Quan Hạo, tuy tôi khờ khạo, nhưng không phải tôi không biết gì. Thế lực đứng sau chuyện này của Thẩm Bị rất vững, cho nên bất kể hai năm nay anh có phát triển mạnh mẽ cao sang cỡ nào, tôi cho rằng chuyện lần này và cả quan hệ liên lụy trong đó không phải là thứ anh có thể khống chế được, hơn nữa --- nếu anh cũng có liên quan trong đó thì sao?” Cô thản nhiên nói: “Còn chuyện giữa tôi và Thẩm Bị, tôi có thể nói rõ ràng với anh rằng, bất cứ lúc nào tôi cũng có thể rời khỏi anh ấy, cũng có thể đi theo một người nghèo rớt mồng tơi như anh ấy, thậm chí anh ấy có vào tù, tôi cũng đã chuẩn bị sẵn mọi thứ rồi.” Đôi mắt Thảo Thảo sáng long lanh, “Quan Hạo, anh mãi mãi cũng chẳng biết tôi cần gì! Đây mới là nguyên nhân khiến chúng ta chia tay. Nếu sớm hai năm, có lẽ tôi sẽ bị anh đả động, nhưng giờ anh đã kết hôn…” Cô nhìn chiếc nhẫn trên ngón tay Quan Hạo, “Giờ lại đến nói với tôi cái gì mà làm lại từ đầu, tôi chỉ có thể cho rằng anh chứng nào tật nấy! Có chuyện gì thì anh tìm Thẩm Bị bàn bạc đi, tôi và anh không liên quan! Còn chuyện tối hôm đó, xin lỗi vì đã quấy rầy giấc ngủ của anh.”

Thảo Thảo lùi một bước, nhìn gương mặt cười cứng đờ của Quan Hạo: “Tôi không chỉ đần độn, mà còn bướng bỉnh. Đã thích người nào, vật nào thì sẽ không thay đổi! Điều này hẳn anh hiểu rõ.” Nói xong, cô quay người bước đi.

Bảo vệ vội đứng dậy, nhìn qua nhìn lại người bên ngoài và bên trong cổng!

Thảo Thảo về nhà mới nhận ra cả người mình toàn mồ hôi, cô mệt mỏi dựa vào tường thở hổn hển. Bật đèn, nhìn rèm cửa lay động bên cửa sổ, gió thu len vào cửa sổ thổi vào phòng. Như bị quỷ sứ xúi giục, cô chạy đến bên cửa sổ nhìn xuống dưới.

Thành phố được xanh hóa thành từng mảng, giữa màn đêm mông lung tạo thành khối đan xen giữa xám và đen. Dưới ánh đèn, đường hành lang nhàn nhạt và một góc xanh hóa hiện ra, yên tĩnh như bà lão khoác áo gai dày đang ngủ gật, có thể thấy quần chẽn cũ rích dưới áo gai. Chiếc xe giống như hộp diêm, đen trắng xám đan xen, ngay cả sắc đỏ cũng phủ một tầng u ám.

Tầm mắt Thảo Thảo dừng ở hộp diêm đen đang phực lửa, bên cạnh đó là điểm tròn nhỏ xíu. Đôi mắt cô thừ ra, căn lầu trước đây không cao, cũng không có hộp diêm xuất hiện, nhưng điểm tròn đó vẫn ngẩng đầu lên như thế, khi đó cô còn thấy được nụ cười và hàm trăng trắng tinh trên gương mặt ấy!

Xa rồi, giờ đã xa rồi.

Lầu đã cao, người cũng đã xa, lòng cũng càng xa!

Đột nhiên điểm tròn ấy giơ tay vẫy cô, cô vẫn còn thừ người thì người đó đã bước vào hộp diêm, bật đèn xe đánh lái rời khỏi.

Cô chưa kịp nghiền ngẫm ý nghĩa của cái vẫy tay đó thì tiếng điện thoại báo tin nhắn tới “ting ting…” Cô tưởng của Thẩm Bị, vội vàng mở ra xem ---

“Anh vẫn mãi yêu em, bất kể em tin hay không!”

Số điện thoại lạ nhưng lại rất quen, là của Quan Hạo.

Chương 39: Chỉ là chuyện thường tình, không đáng

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Con người ai cũng rất thực tế. Chiều đến, mấy người bạn và khách hàng mà Thẩm Bị muốn gặp đều thoái thác có việc và hẹn sang ngày khác, anh hiểu mọi người đều thuận theo thời thế nên cũng không miễn cưỡng họ, sau khi quyết vài công việc xong, hiếm khi được thanh nhàn.

Tối nay là tiệc mừng dự án mua lại mà Lỗ Tu Thừa sắp xếp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn đầu, Tiểu Kiều cũng tham gia, Thẩm Bị và mọi người đều đến chúc mừng.

Ngồi trong bàn tiệc mà tâm tư Thẩm Bị để đâu đâu. Bên phía viện kiểm sát chỉ đến hỏi vài điều, không phải nhắm vào anh. Nhưng nói dông nói dài, anh cũng đoán được tình hình đa phần là có người nói trong tay anh đang nắm giữ dự án kia.

Nói gần cuối thì Thẩm Bị mới hay bên phía viện kiểm sát có cán bộ là anh em bộ đội với anh, trước đây từng có duyên gặp mặt một lần. Lúc gần đi, người đó lại nói sâu xa với Thẩm Bị: “Nơi này phức tạp lắm, trừ bản thân thật sự trong sạch, còn phải biết móc nối quan hệ!”

Nghe câu này, Thẩm Bị biết ngay là có người đang muốn trị anh!

Là ai?

Đoán chắc sẽ không có ai nói ra. Vì dự án đó rất lớn, liên đới rất nhiều, bất kỳ động tĩnh gì cũng sẽ làm bên trên chú ý đến. Nắm không chắc là lửa bén cháy người. Tuy nhiên, kẻ dám đẩy anh vào vụ này chắc chắn phải có gan và nặng ký đây. Thẩm Bị không biết anh đã gây thù kết oán với ai, cũng không rõ người đứng sau màn này sẽ đẩy anh đến vực sâu nào, nhưng anh biết, anh không thể lại bị lần thứ hai. Nếu lần này sẩy chân rơi xuống, thì anh còn leo lên được nữa không?

Cảm giác bất lực nặng nề quấn lấy anh, giống y cảm giác bị người ta hãm hại lần đầu tiên. Nhưng, ít ra anh biết, bây giờ anh không trong sạch như ngày trước!

Anh nhớ đến quân đội, nhớ đến sự nghiệp đã từng của mình ở đấy. Khi đó, anh trong sạch, anh tự hào, rõ ràng hoàn toàn tương phản với hiện tại, nhưng sao cảm giác lại giống nhau đến thế!

Cảm giác vừa xa lạ lại quen thuộc ấy quấn lấy anh, nơi này và quân đội, rốt cuộc khác biệt chỗ nào? Lúc anh cho rằng quân đội là thiên đường của anh, thì anh đã rơi xuống địa ngục. Khi anh bước vào xã hội, khi cho rằng cuộc sống này chính là chơi bời thác loạn thế này thì anh lại gặp được Thảo Thảo.

Gương mặt tươi cười của cô hiện ra trước mắt anh.

Thẩm Bị che mặt, anh không muốn đối diện với gương mặt ấy!

Mấy ngày nay, lúc Thảo Thảo nằm dưới người anh rên rỉ, anh luôn khó nén được suy nghĩ có phải cô cũng từng “hưởng thụ” như thế dưới người Quan Hạo! Anh biết điều này là sai, nhưng anh không thể khống chế được nó!

Đặc biệt là lúc Thảo Thảo gặp Hoàng Phán Phán, mặc dù anh không nói gì nhưng trong lòng lại nghĩ: Có chuyện gì không nói qua điện thoại được mà phải gặp mặt chứ! Anh cho rằng mình có thể rộng lượng chấp nhận quá khứ của Thảo Thảo, có thể đối đãi một cách văn minh với những chuyện đã qua ấy. Nhưng sâu trong lòng anh giống như luôn tồn tại ác quỷ, liên tục nhắc nhở anh. Thảo Thảo càng thân thiết với anh thì anh càng giống như bị kim chích --- Cô cũng đã từng đối xử với Quan Hạo như thế! Thậm chí còn tốt hơn khi đối xử với anh nữa!

Tại sao anh không gặp được Thảo Thảo ngay từ đầu? Có lẽ anh sẽ không cần phải rời quân đội, vĩnh viễn không cần lo lắng mình rơi vào địa ngục!

Thậm chí Thẩm Bị bắt đầu hận Quan Hạo, hận bản thân, hận ông trời bất công! Hận Thảo Thảo quá tốt! Nếu cô ấy là một “món đồ chơi” thì anh không cần phải dằn vặt bản thân thế này!

Nhận được điện thoại của Thảo Thảo, nghe cô nói Quan Hạo muốn mời cô đi ăn, tim Thẩm Bị đập mạnh, anh chỉ có thể vờ như không có việc gì mà đồng ý. Đột nhiên nghe cô bảo “Em vẫn đang ở dưới nhà”, trong lòng Thẩm Bị khẽ thở phào, Thảo Thảo không mời Quan Hạo lên nhà, điều này có nghĩa là “cô nam quả nữ” không hề “ở cùng nhau”! Thậm chí Thẩm Bị chợt nhớ đến đêm mưa hôm đó, mình “bị” Thảo Thảo mời lên nhà như thế nào!

“Em sẽ nói với anh ta suy nghĩ của em.”

Câu này là sao?

Thẩm Bị nghĩ một đằng nói một nẻo, anh nói với Thảo Thảo anh đồng ý để cô đi ăn cùng Quan Hạo, tức là mong cô biết anh là người phóng khoáng, nhưng trong lòng thì chẳng muốn cô đi cùng anh ta. Nhưng câu trả lời của cô còn mơ hồ hơn lời anh nói nữa!

Thẩm Bị ra khỏi phòng Vip hút thuốc, gió thổi nhè nhẹ, anh cố gắng lôi mình thoát khỏi phiền não.

Bất chợt anh nhớ đến lời Quan Hạo nói, Tiểu Kiều nói với anh ta địa chỉ của Thảo Thảo, sao Tiểu Kiều biết Thảo Thảo ở đâu? Hình như anh chưa hề nói, với lại chiều nay bất cứ lúc nào anh cũng nghe điện thoại được, tại sao cô ta không nói với anh chứ?

Thẩm Bị chần chừ hồi lâu, chợt giữ đồng nghiệp đang đi trên hành lang lại, rồi nhờ anh ta kêu Tiểu Kiều ra đây. Đã đến lúc phải nói chuyện rõ ràng rồi.

“Nghe Quan Hạo nói, cô cho anh ta địa chỉ của Thảo Thảo?” Thẩm Bị đi thẳng vào vấn đề.

Tiểu Kiều nhìn vào cửa phòng Vip, nói: “Vâng, là em đưa.”

“Sao cô lại có địa chỉ của Thảo Thảo?”

“Người ta cho.”

Thẩm Bị trầm mặc một lúc rồi hỏi tiếp: “Tiểu Kiều, tôi luôn tin tưởng cô. Nhưng, cô nghĩ tôi có nên tin người đã điều tra tôi?”

Tiểu Kiều nói: “Thẩm tổng, anh hiểu lầm rồi. Em không điều tra anh.” Tiểu Kiều nhìn Thẩm Bị, “Điều tra anh là kẻ khác. Đưa địa chỉ cho em cũng là người đó.”

“Ai?”

“Hoàng Phán Phán, vợ hiện tại của Quan Hạo. Cô ta nói với em Quan Hạo là chồng trước của Thảo Thảo.”

“Cô ta bảo cô làm điều gì?”

“Khuyên anh!” Tiểu Kiều kiên định nói: “Để anh thấy rõ Đặng Thảo Thảo là người thế nào, hãy rời xa cô ta, đừng để cô ta mê hoặc.”

Thảo Thảo là người thế nào?

Thẩm Bị cười, cô gái ấy– rất đơn thuần! Không phải kiểu đơn thuần chẳng biết gì, mà là kiểu đơn thuần cái gì cũng biết nhưng lại giả vờ không biết!

Hôm ấy, sau khi về nhà, Thảo Thảo đã kể hết cho anh nghe tình hình lúc đó, kể cả chuyện ả Hoàng Phán Phán đưa tấm chi phiếu muốn cô làm tình nhân của Quan Hạo. Lúc ấy, mắt Thẩm Bị đỏ ngầu, cứ nhìn Thảo Thảo chằm chằm, không nói câu nào, chỉ siết chặt nắm tay muốn ra ngoài. Từ trước đến giờ, Thảo Thảo chưa từng thấy Thẩm Bị nhìn cô kiểu này, đầu óc cô kêu ong ong. Cô không biết mình sợ dáng vẻ hung thần ác sát của anh hay sợ gì khác, chân tay xụi lơ gần như muốn ngồi bệt xuống đất. Đến khi cô tỉnh táo lại thì anh đã xông vào thang máy, chỉ nghe tiếng bước chân chứ không thấy người đâu cả.

Thảo Thảo chẳng quan tâm gì nhiều, ấn nút thang máy như bị rút gân. Cũng may đêm khuya vắng người, không có ai đi lại giữa chừng, nên cô kịp thời chặn Thẩm Bị ở nhà xe.

“Mẹ nó, đồ tiện nhân! Mẹ nó, anh phải cho nó biết điều!”

Thẩm Bị thở hồng hộc trừng mắt nhìn Thảo Thảo, đôi mắt anh đỏ ngầu đầy phức tạp. Thảo Thảo dần dần hiểu ra những điều mà cô không muốn hiểu, cơn phẫn nộ cực đỉnh như núi lửa tức thì bộc phát! Cô nổi điên, bạt tai Thẩm Bị một cái thật mạnh! “Bốp”, trong hầm đỗ xe vang lên tiếng tát tai giòn tan rõ ràng.“Anh mắng ai?” Thảo Thảo trừng mắt, hốc mắt ngấn lệ, nhưng không có giọt lệ nào chảy ra.

“Anh……” Thẩm Bị không đề phòng, hơi chột dạ nhìn sang chỗ khác.

“Anh mắng ai hả? Ai là tiện nhân? Thẩm Bị, anh nói rõ ràng cho em. Người ngay không làm việc mờ ám, úp úp mở mở không phải đàn ông!” Thảo Thảo cắn môi, “Anh muốn đánh Quan Hạo hay đánh em? Anh đi gặp Hoàng Phán Phán là vì em với Quan Hạo dan díu với nhau à?! Thẩm Bị, anh nói rõ ràng ngay đi!” Nước mắt của cô cuối cùng lại chảy ngược vào, giọng nói khàn khàn nguội lạnh: “Anh rất tiếc vì người đàn ông đầu tiên của em không phải là anh, đúng không? Anh không thể quên được quá khứ giữa em và Quan Hạo, đúng không? Anh rất rất để ý việc em từng ngủ với Quan Hạo, đúng chứ?” Càng nói đến câu cuối, giọng Thảo Thảo lại càng nhẹ nhàng bâng quơ, giống như đang nằm mơ vậy: “Anh dựa vào đâu mà yêu cầu này nọ với em? Các người dựa vào đâu mà ra điều kiện với tôi?!” Thảo Thảo chất vấn từng câu từng chữ.

Chuyện giữa hai người thì hai người hiểu rõ nhất, chẳng ai giấu diếm ai cả.

“Anh……” Thẩm Bị quay đầu đi. Anh thừa nhận Thảo Thảo nói đúng.

Anh sẽ không đánh Thảo Thảo, cũng giống như anh không có cách nào không để ý đến quá khứ giữa Quan Hạo và Thảo Thảo.

Yêu càng nhiều thì càng vui vẻ và cũng càng để ý nhiều hơn. Và cuối cùng càng không thể thoát khỏi sự oán hận!

Tất cả những điều đó đều được trút ra lúc hai người lên giường, rồi lại tìm cớ để xin lỗi. Gần đây nó càng ngày càng nghiêm trọng, thậm chí Thẩm Bị càng lười nghĩ xem Thảo Thảo có hiểu được không!

Nhưng khi nhìn cô đứng trước mặt, Thẩm Bị biết bản thân mình không dám nghĩ đến! Anh biết rất rõ, chuyện này rõ ràng đang làm tổn thương cô, nhưng anh lại ích kỉ để mặc cho mình trút ra. Khi một người phụ nữ dịu dàng không còn nhẫn nhịn được nữa thì anh biết: Chữ “tiện nhân” đã chọc điên cô ấy!

“Làm tình với tôi, thấy lại cảm giác cũ phải không? Căm hận cảm giác cũ quay lại phải không?” Cuối cùng Thảo Thảo đã khóc, “Tìm đại một cái cớ cũ rích thì tôi sẽ tin ư? Tôi, tôi ngu vậy ư, ngay cả, ngay cả người đàn ông nằm trên người mình ghét mình mà cũng không cảm nhận được sao?” Nước mắt phút chốc tuôn rơi, Thẩm Bị luống cuống chân tay, quay đầu đi nhưng không chịu cúi đầu!

“Tôi không chỉ ly hôn một lần? Không chỉ ngủ với đàn ông khác? Thẩm Bị, anh là trai tơ ư? Thẩm Bị anh… cái của anh chưa từng cho vào chỗ đó của phụ nữ khác chắc!” Thảo Thảo nổi điên vì thái độ của Thẩm Bị, bất chấp tất cả. Những điều nên nói hay không nên nói cô đều nói toạc ra: “Anh dựa vào đâu mà hoạnh hoẹ tôi? Dựa vào đâu mà oai phong lẫm liệt? Dựa vào đâu mà ghét bỏ tôi? Ly hôn là lỗi của tôi ư? Quan Hạo quay đầu là lỗi của tôi? Hoàng Phán Phán khùng điên cũng là lỗi của tôi à? Thẩm Bị, tôi thật không ngờ anh cũng –--- cũng giống như những kẻ đó! Tôi cực kỳ thất vọng!”

“Bây giờ chúng ta nói rõ ràng đi. Tôi – Đặng Thảo Thảo từng ngủ với Quan Hạo đấy! Sau này nếu anh chia tay tôi, tôi cũng sẽ ngủ với người khác! Tôi không có nghĩa vụ phải trung trinh với bất kỳ người nào trong các người, mẹ kiếp, đừng ai nói với tôi mấy thứ vớ vấn đó! Các người thích cũng được, không thích cũng được, chẳng ai xứng đáng khua tay múa chân với tôi cả!”

“Chậc, em nói bậy bạ gì thế! Anh, anh tức Hoàng Phán Phán thôi, em nói lảng đi đâu thế!” Thẩm Bị lắc đầu, cuối cùng ôm lấy cô. Không thể không thừa nhận, người phụ nữ này chính là dằm trong tim anh, cây dằm này càng ngày càng cắm sâu, không có cách nào nhổ nó ra được.

Thẩm Bị muốn lau nước mắt cho Thảo Thảo, nhưng cô đẩy anh ra, tự mình lau lấy. Thảo Thảo ngẩng đầu ưỡn ngực, vóc người nhỏ nhắn đứng thẳng, đôi mắt được nước mắt rửa qua càng thêm sáng rỡ: “Anh đừng tưởng lấp liếm che giấu là xong chuyện. Anh muốn đánh chửi cũng được, giết người cũng được, chẳng liên quan đến tôi. Hoàng Phán Phán không đáng nhắc đến, quá khứ của tôi không thay đổi được, anh tự nghĩ rõ ràng đi!”

Một tiếng sau, Thẩm Bị rón rén về nhà. Trong phòng không mở đèn, Thảo Thảo đã ngủ rồi, nhưng anh biết cô không ngủ được.

Nệm khẽ vang lên tiếng động nhỏ, Thẩm Bị ngồi bên giường, mùi thuốc lá nồng nặc xộc vào mũi. Một lúc sau, anh mới nói khẽ: “Sao anh ghét em được chứ?... Không đâu, vĩnh viễn sẽ không.” Thẩm Bị vuốt ve vai Thảo Thảo, bờ vai thon thả lành lạnh, “Có lúc anh nghĩ, bất kể nguyên nhân gì, bất kể là lỗi của ai, nếu lần này em muốn bỏ anh…” Đột nhiên Thẩm Bị siết chặt tay, vai Thảo Thảo đau nhói, cô hít một hơi, Thẩm Bị mới lỏng tay, “Anh tuyệt đối sẽ không… tuyệt đối sẽ không….” Anh lặp lại hai lần, nhưng câu sau lại không nói thành lời. Sẽ không thế nào? Buông tay? Hay là không buông tay?

Anh có thể giải thoát được không?

Có trời mới biết!

Trong bóng đêm, tiếng hít thở của hai người càng rõ ràng.

Qua hồi lâu, Thẩm Bị mới nói: “Cho anh thời gian.”

Dường như anh đã dùng hết sức mình.

Thảo Thảo nằm ngửa ra, cơ thể cứng đờ. Vừa nghe anh nói câu này thì vẫn cứng như cũ, làn da mát lạnh dưới bàn tay anh lạnh đông lại giống như lớp băng ngàn năm, anh cũng không dám làm ấm nó.

“Thẩm Bị, anh đang sỉ nhục em. Nhưng…” Thảo Thảo thều thào nói, “Em có thể làm gì đây?”Thẩm Bị mặc nguyên quần áo nằm xuống giường ôm lấy Thảo Thảo, mặt kề mặt.

Chất lỏng lạnh buốt từ mặt cô trượt xuống, đọng trên mặt Thẩm Bị, trong tim anh.

Nỗi khổ của anh, sự bất lực của anh, ai hiểu cho anh đây?

“Tại sao anh không gặp em ngay từ đầu cơ chứ?” Đêm nay, Thẩm Bị lẩm bẩm với chính mình.

Suy nghĩ này thi thoảng xuất hiện giày vò anh, gần như ngăn anh không thể suy nghĩ theo lẽ thường được. Thẩm Bị ép mình dẹp ngay suy nghĩ ấy, tỉ mỉ ngẫm lại lời Tiểu Kiều. Tóm lại đó là ý của Hoàng Phán Phán hay của Quan Hạo?

Trong lòng Thảo Thảo chắc chắn có Quan Hạo, nếu không cô sẽ không đi gặp Hoàng Phán Phán. Nhưng, Hoàng Phán Phán làm như thế rốt cuộc vì cái gì? Quan Hạo đóng vai trò gì trong chuyện này? Thảo Thảo…

Thẩm Bị không có cách nào khống chế bản thân thôi nghi ngờ. Anh thật sự không xác định được rốt cuộc mình chiếm mấy phần trong lòng Thảo Thảo?

Nhưng, ít nhất cũng có thể hỏi rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì.

Nhớ đến đây, Thẩm Bị liền hỏi Tiểu Kiều: “À, vậy sao? Họ nói gì với cô?”

Tiểu Kiều dù sao cũng vẫn còn trẻ, nên kích động trả lời: “Hoàng Phán Phán nói, lúc đầu đúng là Quan Hạo có quan hệ với thư kí của anh ta, nhưng đã thật lòng xin lỗi và hối cải. Nhưng Đặng Thảo Thảo lại nắm lấy cơ hội này để ép Quan tổng phải đưa hai phần ba số tài sản, quá đáng nhất là còn lợi dụng chuyện nuôi nấng con cái, âm mưu chiếm lấy một phần ba số tài sản còn lại của anh ta làm của riêng! Hơn nữa, tất cả nợ nần đều do Quan tổng gánh lấy.”

Thẩm Bị trừng mắt há mồm, không ngờ Hoàng Phán Phán lại có thể “giải thích” hôn nhân của người khác như thế!

Dáng vẻ kinh ngạc của Thẩm Bị làm Tiểu Kiều hiểu lầm, cô ta tưởng anh vẫn chưa biết những “tình tiết” này của Thảo Thảo, nên càng thật lòng khuyên lơn Thẩm Bị: “Đúng là cô Đặng có nỗi đau mất con, nhưng anh có biết vì sao con cô ta lại gặp chuyện bất hạnh không? Lúc đó, Đặng Thảo Thảo vì muốn đạt được mục đích lợi dụng con cái uy hiếp Quan tổng của mình mà đã khống chế đứa trẻ không từ thủ đoạn. Quan tổng không còn cách nào, vì an toàn và sức khỏe của đứa bé nên đành phải gửi nó cho bà mẹ già của mình, dẫn đứa bé về quê để trốn thoát cơn điên của Đặng Thảo Thảo. Chuyện vợ chồng phải giới hạn giữa vợ và chồng, một người phụ nữ chỉ biết lợi dụng con cái mình vốn không xứng với anh! Đứa trẻ gặp bất hạnh hoàn toàn là do chính tay cô ta gây ra! Thẩm Bị, anh không hiểu gì về cô ta cả! Với cô ta mà nói thì anh là Quan Hạo thứ hai, là máy rút tiền của cô ta mà thôi! Quan tổng là người nhã nhặn, anh ta đã thật lòng hối cải. Ai mà chưa từng sai lầm? Tình cảm nhiều năm, nói bỏ là có thể bỏ được sao? Điều này chứng tỏ, cô Đặng vốn không hề nặng tình như những gì cô ta thể hiện! Và ngược lại, nếu xét về khía cạnh gia đình và con cái, cô ta nên tiếp nhận một Quan Hạo thật lòng muốn quay đầu! Tại sao cô ta lại kiên quyết cự tuyệt, lại còn đưa ra nhiều yêu cầu hơn cả lúc trước?! Điều này nói lên rằng cô ta là người thông minh, ích kỉ và rất giỏi lợi dụng tình cảm của người khác! Cô ta chỉ xem trọng tiền của đàn ông, ngay cả con mình cũng chẳng hề quan tâm!”

Lời Tiểu Kiều nói giống như thủy triều đổ vào tai Thẩm Bị, anh nhớ đến dáng vẻ khẽ cười mỉm của Thảo Thảo, nhớ đến bộ dạng đau đớn tận cùng của cô lúc ở hầm đỗ xe ngày ấy. Trong lời trách mắng như bắn pháo của Tiểu Kiều, tất cả những điều này đọng lại thành sự bất lực sâu sắc trút vào ấn đường của người phụ nữ đó.

Nhưng em có thể làm gì đây?” Lời than vãn nhẹ như gió thoảng của Thảo Thảo khẽ vang bên tai Thẩm Bị.

“Thẩm Bị, anh đang sỉ nhục em.”…

“Nhưng, em có thể làm gì?”

Có thể làm gì đây?Trái tim Thẩm Bị như bị thứ gì đó bóp chặt! Lúc nghe người giới thiệu bảo rằng Thảo Thảo từng ly hôn, anh đã nghĩ thế nào? Chẳng phải anh đã vui mừng vì có thể làm càn, có thể không cần chịu trách nhiệm à? Tại sao lại vui mừng? Là vì cô đã từng ly hôn ư?

Phụ nữ từng ly hôn có thể không cần tôn trọng, có thể không cần nâng niu, có thể bao dưỡng, cũng có thể làm đồ chơi!

Tại sao?

Vì những người đó vốn có tội.

Như lời Tiểu Kiều đã nói: Nếu cô là cô gái tốt, nghĩ đến gia đình, nghĩ đến con cái, nghĩ đến tình cảm nhiều năm thì sẽ không ly hôn! Còn ngược lại thì là tùy tiện, là xem như trò đùa! Đó chính là gái hư, là người có tội!

Thẩm Bị luôn bảo mình rất văn minh, đến giờ anh mới biết anh cũng như bao người khác, luôn đánh giá Thảo Thảo bằng ánh mắt thành kiến. Nỗi đau khổ của anh chẳng qua chỉ là thứ tình cảm bố thí, là sự khinh thường của bề trên.

“Anh dựa vào đâu mà yêu cầu tôi? Các người dựa vào đâu mà yêu cầu tôi!” Sự phẫn nộ và bất bình của Thảo Thảo như cây roi quất thẳng vào sự tự phụ của Thẩm Bị.

“Em có thể làm gì đây?” Lời than vãn bất lực, sự uất ức nặng nề không cách nào thoát khỏi, không cách nào giải thích, biến suy nghĩ không cam lòng của Thẩm Bị thành tro bụi, từ từ tiêu tán.

Tiểu Kiều còn nói tiếp: “Những điều này hẳn Đặng Thảo Thảo đã nói với anh rồi nhỉ? Người như cô ta thể nào cũng sẽ tìm cớ cho mình, người mà ngay cả con mình cũng không quan tâm thì còn quan tâm đến cái gì!

Lời vừa nói ra, âm thanh quanh quẩn. Vầng trán trắng tuyết lấp lánh dưới ánh đèn chiếu rọi, giọng điệu lạnh lùng tỏ rõ thái độ khinh bỉ của cô ta, đó là biểu cảm của người đại diện cho lẽ phải.

Thẩm Bị vẫn không nói gì, lúc anh mở miệng thì hơi ngẩn ngơ, như đang hỏi Tiểu Kiều, lại như đang hỏi chính mình: “Vì những điều kiện mà cô ấy đưa ra lúc ly hôn nên cô nhận định như thế? Phải chăng Quan Hạo ngoại tình thì chỉ cần hối cải là Thảo Thảo phải đón nhận? Nếu không đón nhận là không yêu anh ta? Chính là yêu tiền như mạng? Là… không đáng được yêu?”

Tiểu Kiều thấy giọng điệu Thẩm Bị hơi lạ, bèn thầm dò xét vẻ mặt của anh, cúi đầu lo lắng. Nghĩ hồi lâu mới lấy can đảm nói tiếp: “Người con gái tốt sẽ trân trọng và giữ gìn gia đình của mình, sẽ chịu đựng tất cả những chuyện bất ngờ không hay, hơn nữa ly hôn sẽ không tốt cho con cái, điều này ai cũng biết cả, có rất rất nhiều nhân tố, nhưng Quan tổng vẫn yêu cô ta, tại sao cô ta vẫn ly hôn?”

Lý lẽ chính nghĩa của Tiểu Kiều làm Thẩm Bị không nói gì được.

Anh nhớ đến Tiểu Quân. Ngày ấy, Tiểu Quân nói: “Sớm biết thế này, ban đầu nói gì em cũng sẽ không ly hôn!” Anh chỉ biết đó là do tên kia lật lọng, giờ nhìn lại, e rằng câu này là lời chỉ trích chính nghĩa quấn quanh người cô tầng tầng lớp lớp, là ánh mắt lạnh lùng chế giễu!

Con người đều có quyền lựa chọn, và đương nhiên được hưởng quyền được lựa chọn và được tôn trọng.

Ngay giây phút này, Thẩm Bị chưa từng nhận thức rõ ràng ý nghĩa tuyệt vời phía sau câu nói ấy như thế. Nụ cười tang thương tuyệt vọng của Tiểu Quân, nước mắt đau khổ vô vọng của Thảo Thảo, đã hoàn toàn mở mang tầm mắt của anh.

Anh đã nhảy thoát ra và nhìn lại chính mình.

Anh không nói gì được.

Chương 40: Quý trọng quá khứ, tay trong tay đi đến tương lai

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Ánh mắt Thẩm Bị làm Tiểu Kiều cúi đầu thấp thỏm xoa tay.

Anh phả khói thuốc xong mới hỏi: “Thôi bỏ qua chuyện này không nói nữa, nếu cô đã biết rõ ràng như thế, tại sao không nói thẳng với tôi mà đi nói với Quan Hạo trước?”

Tiểu Kiều không biết Thẩm Bị đang nghĩ gì, bèn miết hai ngón cái vào nhau, tốc độ rất nhanh, chầm chậm nói: “À! Lúc đó, em nghĩ… nếu… nếu người phụ nữ đó yêu tiền như thế, Quan tổng lại nhớ thương cô ta không dứt… Cô ta, cô ta chắc chắn sẽ, chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội này! Điều này giúp anh nhìn rõ được bộ mặt thật của cô ta!” Tiểu Kiều vội vàng nói ra câu cuối, để chứng minh rằng mình đang nghĩ cho Thẩm Bị.

Thẩm Bị cảm thấy một luồng khí trào ra khỏi lồng ngực, nghẹn lại ở cổ họng, anh trầm giọng nói: “Ồ? Thật thế không? Hay Hoàng Phán Phán nói với cô là cô ta cho Thảo Thảo tờ chi phiếu giá trị không nhỏ, muốn cô móc nối giúp cô ta?”

Lần này Tiểu Kiều trừng mắt đờ người nhìn Thẩm Bị, lát sau mới nói: “Nhưng, nhưng… cô Hoàng cũng rất yêu Quan tổng! Sau khi Đặng Thảo Thảo biết tăm tích của Quan tổng thì lạt mềm buộc chặt với Quan tổng, nhân lúc Quan tổng đến nghĩa trang đã dụ dỗ anh ấy. Cô Hoàng không còn cách nào khác mới nghĩ ra kế tạm thời này, hy vọng qua một thời gian chung sống với nhau sẽ làm Quan tổng nhìn rõ Đặng Thảo Thảo là người thế nào! Chẳng qua cách làm của cô ấy hơi cực đoan, bị Đặng Thảo Thảo nhìn ra sơ hở, thế nên mới tìm đến em để tương kế tựu kế.”

Tiểu Kiều nhíu mày: “Có thể chịu đựng được người chồng như thế, cô Hoàng đúng là…” Nói rồi, Tiểu Kiều lắc đầu như thương xót, như kính nể!

Thật ra, sao cô ta có thể không biết Quan tổng là người thế nào? Sao cô ta có thể không biết họ Hoàng đang diễn trò gì? Chẳng qua những người đó chỉ là tép riu, ai bị tổn thương, ai vui vẻ đều không liên quan đến cô ta! Cô ta chỉ cần một lý do, lý do để Thẩm Bị rời khỏi Đặng Thảo Thảo!

Thẩm Bị bị bản lĩnh đổi trắng thay đen của Tiểu Kiều làm cho tức đến mức trước mắt tối sầm, anh kiềm chế cảm xúc rồi chầm chậm nói: “Là vì Thảo Thảo từng ly hôn, trong quá trình ly hôn có nói đến điều kiện, nên cô cho rằng cô ấy là người trong mắt chỉ biết có tiền? Cô nhận định bây giờ Thảo Thảo thấy Quan Hạo nhiều tiền hơn trước sẽ đi theo Quan Hạo, hoặc là ăn bên này ngủ bên kia, mặt dày vô sỉ hưởng lợi? Hay cô cho rằng vợ chồng đã ly hôn thì không được gặp mặt nữa, gặp mặt sẽ là ‘tình cũ khó quên?’.” Nói đến đây, Thẩm Bị hơi sững người, đây chẳng phải là suy nghĩ của chính anh ư? Có thứ gì đó từ từ mở ra trước mắt anh, vừa mơ hồ vừa rõ ràng. Dường như ngay tức thì anh có rất nhiều điều phải nói hết: “Đừng nói đó là những khoản mập mờ giữa vợ chồng người ta, cho dù là thế thật thì cô biết tiền căn hậu quả được bao nhiêu mà phán đoán đúng sai! Quan thanh liêm khó phán việc nhà! Tiểu Kiều, cô là đồng nghiệp rất hợp ý, cũng là cô gái thông minh lanh lợi, nhưng đừng để sự thông minh ấy hại mình! Tôi cho Thảo Thảo tiền, mua nhà cho Thảo Thảo, những chuyện này đều có thể nói thẳng ra được. Tôi có thể nói thẳng với cô là Đặng Thảo Thảo cô ấy chẳng những không lấy một đồng nào, mà hiện tại chúng tôi còn ở nhà cô ấy. Nhà mới, xe mới đều do Thẩm Bị tôi đứng tên! Tôi tôn trọng cô ấy, cung kính lấy lại dũng khí vượt qua nghịch cảnh của cô ấy, càng cảm kích sự thiện lương của cô ấy đã mang đến cho tôi cảm giác ấm áp trong tình cảm! Cô ấy cũng rất gian nan, cho dù chịu bao nhiêu tủi nhục vẫn giữ vững sự thiện lương và vẻ đơn thuần thuở đầu, thật sự chẳng hề dễ dàng gì! Tiểu Kiều, cô đã giúp tôi rất nhiều trong công việc, tôi rất biết ơn. Nhưng Thảo Thảo đã tiếp sức cho cuộc đời tôi, khi tâm trí tôi đang ở ngưỡng nguy hiểm nhất, cô ấy đã giữ lấy tôi, giúp đỡ tôi bằng chính sự thiện lương của mình. Đây chính là may mắn của tôi, là điều mà tôi không cách nào đền đáp được. Chuyện tình cảm cũng giống như khi ta uống nước, nóng lạnh tự biết. Tôi không cần người khác đánh giá chuyện của tôi và cô ấy, nhưng tôi cũng không muốn nghe người ta phỉ báng sỉ nhục cô ấy!”

Tiểu Kiều biết Thẩm Bị không hiểu rõ tâm tư của mình thì âm thầm thở phào nhẹ nhõm. Dứt khoát tranh luận theo suy nghĩ của anh: “Dù em làm gì thì cô ta cũng vốn là người phụ nữ như thế!” Đôi mắt Tiểu Kiều lấp lánh ánh lệ. Lần này lời Tiểu Kiều nói thật sự không hề có suy nghĩ gì cho riêng mình mà hoàn toàn là muốn bênh vực cho Thẩm Bị.

“Câm mồm!” Thẩm Bị mất kiểm soát quát to.

Những người đi ngang qua đồng loạt liếc nhìn, âm thanh trong phòng Vip tự dưng giảm xuống. Mấy giây sau, người trong phòng Vip nhìn sang đây thông qua cửa sổ.

Thẩm Bị run run đưa điếu thuốc lên miệng, cố gắng ổn định cảm xúc.

Tiểu Kiều sợ hãi run rẩy, hốt hoảng nhìn Thẩm Bị.

Đây vẫn là cô gái thông minh tài giỏi đó ư? Vẫn là chiến hữu bình định thiên hạ cùng anh đó ư?

Thẩm Bị vừa khó chịu vừa xót xa, là ai đã biến một cô gái dịu dàng thành ra thế này? Khi nào cô gái này mới trở lại như ngày xưa, “Tiểu Kiều, sự thông minh tháo vát ngày thường của cô đã đi đâu mất rồi?!” Thẩm Bị nhả ra làn khói dài, cố gắng lần cuối, “Tôi nói những điều này với cô là muốn cho cô biết, xin cô đừng nhìn Thảo Thảo bằng ánh mắt thành kiến đó. Đừng bị lời nói phiến diện của người khác và tâm lý phiến diện che mờ mắt mình mà kỳ thị người ta. Đó là bất công với họ! Tôi đã từng ly hôn, có phải tôi cũng là thằng vô trách nhiệm không? Tôi biết cô không đánh giá tôi như thế, nhưng tại sao cô lại đánh giá người khác như vậy, đặc biệt là những người phụ nữ đã từng bị tổn thương. Họ càng yếu đuối thì càng phải gánh chịu sự kỳ thị nặng nề của xã hội. Cô thông minh lại lý trí như thế, có phải nên bao dung hơn khi đối xử với các chị em của mình không? Tiểu Kiều, tôi vô cùng coi trọng cô, cũng mong vẫn được tiếp tục cùng làm việc với cô. Tôi mong cô và Thảo Thảo sẽ trở thành bạn bè vào một ngày nào đó trong tương lai, là bạn bè chí cốt của gia đình tôi.” Anh nhìn Tiểu Kiều đầy hy vọng.

Tiểu Kiều nghẹn ngào cúi đầu, chậm rãi lắc đầu: “Không thể, không thể nào! Quá trễ rồi, Thẩm Bị, đã quá trễ rồi!” Nói tới đây, cô ta che mặt khóc thất thanh!

Thẩm Bị lúng túng đứng đó. Trong phòng Vip có người thò đầu ra xem, lát sau cửa sổ phòng Vip bị chiếc áo sơ mi hồng của Lỗ Tu Thừa che lại, không còn ai ngó nghiêng nữa. Thẩm Bị cảm kích sự hiểu chuyện của cậu ấy.

Tiểu Kiều khóc một hồi rồi dứt khoát ngẩng đầu nói thẳng: “Thẩm Bị, anh không nhận ra tình cảm em dành cho anh sao? Em yêu anh! Vẫn luôn yêu anh! Em không màng đến những lời trách mắng của người khác, em vẫn luôn ở bên anh. Thẩm Bị, anh nghĩ mà xem, trong hơn hai năm đầy gian khổ em có biết bao nhiêu cơ hội tốt để rời khỏi anh, tại sao em vẫn ở lại bên anh! Thẩm Bị, em không tin anh không biết điều đó!”

Thẩm Bị hơi lúng túng khẽ nghiêng mặt đi. Sao anh không biết được chứ? Ngay từ đầu anh đã biết rồi, nhưng anh vẫn không thoát khỏi nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ do ly hôn tạo thành, nên anh mới trốn tránh, mới dùng cách kia để gặp mặt Thảo Thảo! Nhân quả trong chuyện này, ngoài chính lòng anh tự hiểu tự biết ra, thì e rằng vĩnh viễn chẳng thể giải thích rõ bằng lời được!

Tiểu Kiều tủi thân nói: “Em làm như thế hoàn toàn là vì anh cả!”

Thẩm Bị hơi cúi đầu, anh hiểu đã không thể quay lại như ngày trước được nữa.

Nếu đã như thế, thứ không thể cho dường như không thể cho được rồi, cũng không thể để lại cho người ta bất kỳ ảo tưởng nào nữa. Thẩm Bị nghiêm túc nói: Tiểu Kiều, cảm ơn cô. Có thể giữa tôi và cô không có duyên phận. Những giúp đỡ cô dành cho tôi, bất kể xuất phát từ mục đích nào, tôi đều cảm kích cô. Nhưng tôi cũng hy vọng có thể giữ lại chút không gian riêng tư cho mình. Xin cô đừng lấy danh nghĩa này nọ để xoi mói cuộc sống của tôi, làm phiền Thảo Thảo. Cô muốn biết điều gì thì có thể hỏi thẳng tôi, tôi chắc chắn sẽ tận lực trả lời cô. Ai cũng có cuộc sống riêng của mình. Quan hệ giữa tôi và cô chỉ giới hạn ở mức bạn bè và đồng nghiệp, tôi hy vọng cô công tư phân minh, đừng làm thế nữa.”

Gương mặt Tiểu Kiều từ từ tỏ vẻ không thể tin vào tai mình, hơi ngoẹo đầu sang bên, sau đó thẳng đầu lại, dường như cơ thể cô ta không giữ nổi sức nặng của đầu, sợ hãi thụt lùi vài bước. Thẩm Bị hy vọng Tiểu Kiều có thể hiểu được lời anh nói, nhẫn nại đứng chờ.

Tiểu Kiều chầm chậm lắc đầu, lắc vài cái thì buộc phải dừng lại, bàn tay đặt trên lan can lộ rõ gân xanh, liên tục co giật.

“Thẩm Bị, anh bị cô ta lừa rồi, bị con đàn bà đó lừa rồi! Anh từ quân đội ra nên không biết xã hội dối trá cỡ nào, không biết phụ nữ hiện nay trơ tráo bao nhiêu! Bọn họ chỉ vì tiền, không để tâm đến thân thể và tôn nghiêm, anh đừng quá ngây thơ như thế!”Thẩm Bị đau lòng thở dài.

Vợ Quan Hạo quả nhiên có bản lĩnh, đã hoàn toàn tẩy não cô trợ lý thông minh của anh triệt để!

“Tiểu Kiều, tôi không nói nhiều với cô nữa. Tóm lại là thế này, nếu Thảo Thảo lừa tôi, tôi cam tâm tình nguyện để cô ấy lừa! Bắt đầu từ ngày mai, tôi không mong cô lại lén lút điều tra hoặc tiết lộ bất kì tin tức cá nhân nào của tôi cho người khác nữa.” Nói xong, Thẩm Bị giơ tay, di đầu thuốc lá vào lòng bàn tay, đốm lửa đã bị anh bóp tắt, động tác này làm Tiểu Kiều sợ hãi, cảm xúc vốn kích động cũng giống như đầu thuốc lá, “xoẹt” một tiếng đã bị bóp tắt.

“Tôi còn có việc, tôi đi trước.” Thẩm Bị gật đầu rồi bước vào phòng Vip nói vài câu với mọi người. Lúc ra ngoài, Tiểu Kiều vẫn đứng đờ ở đó. Lỗ Tu Thừa đi cùng anh, nhìn nhìn Tiểu Kiều không nói câu nào.

“Tu Thừa, tối nay phiền cậu đưa Tiểu Kiều về. Đừng về trễ quá, không an toàn đâu.” Thẩm Bị không quên dặn dò. Dù sao cũng là đồng nghiệp lâu năm, là người đã từng giúp đỡ anh, có những thứ không thể cho, nhưng thứ có thể cho thì anh không hề keo kiệt. Đáng tiếc, sự hào phóng này thường không làm người ta thỏa mãn.

Vừa ra khỏi quán karaoke, gió lạnh làm Thẩm Bị bình tĩnh hơn. Mùi mì thịt bò từ xa bay đến, không biết Thảo Thảo đã ăn cơm chưa? Quan Hạo mời Thảo Thảo đi ăn. Thảo Thảo có đi không?

Anh nhớ lúc Tiểu Quân tìm anh đã nói: “Cuộc hôn nhân đầu tiên là khó quên nhất, bất kể kết thúc có tồi tệ ra sao thì cũng không có cách nào xóa đi những đơn thuần và đẹp đẽ thuở ban đầu.” Sự đẹp đẽ và đơn thuần của Tiểu Thảo là nhờ Quan Hạo mang đến, có phải cô ấy cũng…

Con số điện tử trong thang máy từ từ thay đổi, khái niệm đồ cũ đồ mới cứ thay phiên nhau bay vòng vòng trong đầu anh, anh chưa từng nhận ra chữ “cũ” lại làm cho cuộc đời trở nên khốn khó thế này, có nhiều thứ không thể thay đổi được, cũng có nhiều người không thể nào thay thế, cho dù là chính anh. Tâm trạng anh từ từ chùng xuống, trong lòng anh vẫn có vị trí dành cho Tiểu Quân; trong lòng Thảo Thảo cũng có vị trí dành cho người khác. Đây là việc rất công bằng. Nếu như không có thì người như thế không đáng được trân trọng!

Thẩm Bị chớp mắt, thang máy tới rồi, “ting” một tiếng, cửa thang máy nặng nề mở ra, dường như anh cũng mở cửa lòng mình. Đối với tương lai, hễ cuộc sống vẫn còn tiếp diễn thì anh và Thảo Thảo vĩnh viễn là “mới” của nhau!

Thẩm Bị mở cửa nhà, gió thu lành lạnh nhè nhẹ thổi vào qua cửa sổ mang theo khí hậu ấm áp đặc trưng của trời thu Bắc Kinh. Trong phòng khách, chiếc đèn nhỏ vẫn sáng, Thẩm Bị thay giày xong thì vòng qua tấm bình phong bước vào phòng khác. Vừa bước vào nhà, anh đã thấy có gì đó khang khác. Ánh sao cao cao ngoài cửa sổ cùng ánh đèn lấm tấm bụi trần quyện vào nhau tạo thành quầng sáng mơ hồ. Sau khi thích ứng với bóng đêm, anh đã phác họa khái quát phòng khách dưới màu sắc đen xám đậm nhạt đan xen.

Có một người ngồi bất động ở sofa, không biết người ấy đã ngồi bao lâu? Mùi thơm của cháo cùng mùi ngọt nhẹ của táo đỏ thoang thoảng quanh quẩn trong phòng. Thẩm Bị còn ngửi thấy mùi cam thảo quen thuộc, đó là một nguyên liệu quan trọng trong canh giải rượu độc quyền của Thảo Thảo. Trước đây, có lần anh uống say khướt, hôm sau vì muốn xoa dịu cơn thịnh nộ của Thảo Thảo mà anh phải đích thân đi cùng cô đến tiệm thuốc để mua nó.

Thẩm Bị nhẹ nhàng đặt cặp táp cạnh sofa, rồi ngồi xuống kế bên cô. Thảo Thảo giật mình “a” một tiếng, nhích cổ ngồi thẳng người: “Anh về rồi?” Cô muốn đứng lên mở đèn.

Nhưng Thẩm Bị ôm cô lại, không cho cô đi, anh nói: “Em đừng nhúc nhích, để anh ôm một lát.”

Thảo Thảo lặng thinh ngả vào lòng anh, nghĩ ngợi rồi nói: “Em không đồng ý đi với Quan Hạo.”

“Ừ, anh biết.” Thẩm Bị điều chỉnh tư thế, tóc Thảo Thảo lại dài ra rồi, anh vuốt vuốt tóc cô, sợi tóc vô tình quấn lấy ngón tay anh, “Ả Hoàng Phán Phán đó điên rồi, tự dưng đến tìm Tiểu Kiều, lợi dụng cô ta chuyển địa chỉ của em cho Quan Hạo.”“Sớm muộn gì cũng sẽ gặp mặt thôi.”

“Anh ta… đã nói gì với em?”

“À, nhắc đến viện kiểm sát.”

Thẩm Bị càng ôm chặt Thảo Thảo hơn, “Thảo Thảo, anh nghĩ chắc phải dời chuyện kết hôn lại thôi, được không em?”

“Ừm… được. Xảy ra chuyện gì thế? Sao viện kiểm sát lại đến tìm anh?”

“Không có gì, chỉ là tìm hiểu tình hình thôi. Nhưng trước khi chưa xác định rõ, anh không muốn liên lụy đến em.”

Thảo Thảo chầm chậm lướt tay dọc theo hình vân trên áo sơ mi của Thẩm Bị, kéo dài xuống cánh tay, cô thoáng cảm nhận được đường cơ bắp nổi lên dưới lớp vải: “Được rồi, tùy anh vậy. Nhưng, không được kéo dài chuyện con cái!”

“Thảo Thảo!” Thẩm Bị hơi buồn bực. Lỡ như thật sự xảy ra chuyện, con cái chắc chắn cũng sẽ bị liên lụy.

“Cho dù anh có vào tù thật, thì em vẫn sẽ nói với con rằng, anh rất tốt với mẹ của nó, là một người tốt. Anh xứng đáng làm cha nó.”

“Bậy bạ!” Thẩm Bị ngồi thẳng dậy, muốn mặt đối mặt nói chuyện với cô. “Có thể dời chuyện kết hôn, nhưng chuyện con cái thì không thể”, đây là logic quái quỷ gì thế hả! Mũi Thẩm Bị hơi cay cay, mình xứng đáng làm cha đứa bé! Nhưng…

“Bậy bạ lắm à?” Thảo Thảo cười cười ngồi dậy, ngẩng đầu nghênh đón ánh đèn phòng khách nhìn Thẩm Bị, “Thế thì kết hôn đi.” Thẩm Bị nhìn hàm răng trắng bóng chói mắt, đột nhiên anh nhận ra mình vừa bị cô gài rồi!

“Hồ ly tinh!” Thẩm Bị nhéo mũi cô mắng yêu, rồi lại ôm cô vào lòng, trong lòng anh rất ấm áp. Nhưng mà…

“Thảo Thảo, anh… thật sự không trong sạch. Nếu có người nhắm vào anh…”

Thẩm Bị kiên quyết dời ngày kết hôn làm Thảo Thảo đành nhượng bộ. Anh nghĩ rất thực tế, tính đến trường hợp xấu nhất và cố gắng hướng về điều tốt nhất. Thảo Thảo thấy anh chuyện bé xé to, với lại cho dù thật sự phạm tội, chỉ cần không phán án tử thì tất cả đều được. Cô không muốn lại cộng thêm vài nghi ngờ vào mối quan hệ vốn không ổn định giữa hai người vào lúc có quá nhiều nhân tố ảnh hưởng như hiện giờ. Cuối cùng, Thảo Thảo đau lòng nói: “Được rồi, khi nào anh thấy kết hôn được thì nói em, em sẽ suy nghĩ xem có nên nhận lời anh không.”

Thẩm Bị muốn nói lại thôi, dụi mạnh thuốc lá vào gạt tàn.

Thảo Thảo đứng dậy cười bảo: “Không phải đang sống chung à, vốn cũng chẳng có gì mà. Có điều em vẫn sẽ giữ quyền lợi đi tìm đàn ông khác để sinh con!” Trong lòng cô rất bất bình, không nói ra là không thoải mái được. Thảo Thảo không thèm quan tâm Thẩm Bị, bật đèn rồi vào phòng bếp, bưng chén cháo ấm ra: “Ăn đi, ăn xong thì đi ngủ sớm.”

Câu cuối cùng cô nói làm Thẩm Bị rất tức giận, nhưng anh chẳng còn cách nào khác. Nếu anh thật sự nghĩ cho Thảo Thảo thì nên để cô đi, hà tất gì phải lôi cô vào con đường tương lai mờ mịt chứ?

Không bỏ được! Hễ nghĩ đến điều này là trái tim Thẩm Bị thắt chặt lại, cảm giác y như lần đầu nghe thấy Tiểu Quân đề nghị ly hôn vậy. Anh biết với đạo đức của Thảo Thảo thì chuyện này tuyệt đối sẽ không xảy ra, anh chỉ coi thường chính mình mà thôi. Thật ra, anh mới là đồ nhát gan ích kỉ đúng nghĩa! Đã làm liên lụy Tiểu Quân rồi, giờ còn làm liên lụy đến Thảo Thảo nữa!

“Em nói đùa thôi.”

Tối, nằm trên giường, Thảo Thảo ôm lấy Thẩm Bị từ phía sau: “Đừng giận được không? Anh không nói câu nào hết.” Giọng Thảo Thảo hơi nghẹn ngào.

Thẩm Bị quay người lại, nhẹ nhàng vỗ lưng Thảo Thảo: “Anh xin lỗi! Làm em tủi thân rồi.”

“Là số mệnh cả!” Giọng Thảo Thảo hơi mệt mỏi, “Anh biết không? Em tin vào số mệnh. Chắc chắn kiếp trước em đã làm quá nhiều chuyện sai trái, nên kiếp này ông trời bắt em phải chịu nhiều đau khổ.” Thẩm Bị cảm thấy đau lòng, giọng điệu của Thảo Thảo biến đổi khôn lường, “Em nghĩ thông rồi. Nếu đã định sẵn em phải chịu khổ, vậy thì kiếp này bất kể có bao nhiêu khó khăn em cũng phải cố gắng chịu đựng. Em muốn nhận hết những đau khổ phải nhận trong kiếp này, để kiếp sau em có thể hưởng hạnh phúc bình yên.”

Trong lòng Thẩm Bị chua xót, “Em mê tín quá! Đừng nghĩ nhiều thế, ngủ đi.” Anh đặt bàn tay to lên lưng cô, nhẹ nhàng vỗ về, nhẹ nhàng vuốt ve, triền miên biết bao…

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau