NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 31 - Chương 35

Chương 31: Về là tốt rồi!

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Sau khi hai người trở mặt, Quan Hạo luôn để ý tìm nhược điểm của Hoàng Phán Phán. Anh từng thuê thám tử tư, nhưng quả thật không biết Hoàng Phán Phán lãnh đạm, hay do ả che giấu giỏi nên anh chẳng điều tra được gì cả!

Đồng thời, Quan Hạo còn đề phòng Hoàng Phán Phán sang tên tài sản công ty, hai bên cứ như vờn bắt nhau, làm anh mệt muốn chết.

Mỗi lần nhìn thấy một gia đình hạnh phúc nào đó, Quan Hạo đều nhớ đến Thảo Thảo, càng ngày càng nhớ cô da diết. Bắc Kinh là nơi hai người gặp nhau, là nơi hai người từng chung sống, dù đi đến đâu Quan Hạo cũng nhìn thấy bóng dáng Thảo Thảo. Ngày đó ở Đại Bắc Diêu, anh cứ ngỡ đó là ảo giác!

Trước giờ Quan Hạo chưa từng ý thức được điều này như hiện tại, sau khi vợ chồng chia tay vẫn có thể làm bạn thì quả là vô cùng may mắn! Nhưng anh chưa từng tỉnh táo nhìn lại giống như bây giờ, Thảo Thảo đã từng cho anh không gian tự do rất nhiều!

Gặp Thảo Thảo là may mắn của anh, nhưng gặp quá sớm, cũng là bất hạnh của anh.

Anh đã nghĩ đến chuyện làm lại từ đầu, nhưng anh biết với tính cách của Thảo Thảo, cô sẽ không chịu quay lại. Cho nên, anh không phí sức đi tìm nữa. Tình cờ gặp mặt, một cú điện thoại, Quan Hạo cho rằng đây là duyên phận mà Thượng đế đã an bài cho anh, chứng minh anh và Thảo Thảo vẫn còn duyên phận. Buổi sáng hôm đó, anh còn cầu nguyện rằng, nếu Thảo Thảo chịu quay lại, thì anh nguyện bỏ hết tất cả, ly hôn ngay tức khắc!

Nhưng trong căn phòng yên tĩnh trống trải chỉ có mùi rượu nhàn nhạt tỏa khắp. Đặng Thảo Thảo chính là Đặng Thảo Thảo, tốc độ rời khỏi của cô luôn sánh ngang với cấp độ ghét bỏ của cô!

Quan Hạo vô tình bấm nút gọi, câu trả lời luôn là “Cuộc gọi của bạn...”

Quan Hạo chôn chặt tình cảm trong lòng, cầm báo tài chính lên đọc, gọi điện cho thám tử anh đã từng thuê: “Giúp tôi điều tra xem công ty luật mà Hoàng Phán Phán đổi là công ty nào. Cô ta có liên quan gì với công ty đó không?”

Tắt điện thoại, Quan Hạo cầm áo khoác, lái xe đến nghĩa trang.

Cùng lúc đó, tại thành phố này, khi gần đến cầu Lập Thủy, lúc dừng đèn đỏ, Thảo Thảo hỏi Thẩm Bị “Anh có thể đi cùng em đến chỗ này không? Em muốn… muốn dẫn anh đến gặp một người.”

Thẩm Bị đang vui vẻ, liền nói: “Hả? Ok, mà gặp ai thế?”

Thảo Thảo nhìn phong cảnh bên ngoài, khẽ nói: “Con trai em.”

Thẩm Bị trượt chân, suýt chút đạp lộn chân ga. Thảo Thảo không nhìn Thẩm Bị nữa mà nhìn chằm chằm vào giỏ chứa đồ trước mặt, nói: “Mấy năm nay em không có dũng cảm đến thăm con”, cô hít sâu: “Lúc nhỏ, em có nuôi một con chó, sau đó vì trong viện không cho nuôi nên đã mang cho. Tuy con chó đó rất ngốc, nhưng tình cảm giữa em và nó rất tốt. Nó chỉ là động vật thôi, nhưng lúc bị mang đi, nó cứ quấn lấy em rơi nước mắt. Từ đó em đã thề rằng sẽ không bao giờ nuôi chó nữa. Lúc trước nhà có nuôi chó mèo, nhưng đều do ba mẹ em nuôi. Sau khi họ mất thì chẳng thấy nó nữa. Lúc Bác Bác ra đời, em đã dành tất cả tình yêu thương cho con, không để con phải đi tranh giành thứ gì, không để con lúc nhỏ học được thói ganh ghét hay đố kị. Ngày Bác Bác gặp tai nạn, em mơ thấy con khóc nói rằng em không cần con nữa!...” Thảo Thảo khóc nức nở, một hồi sau mới nói tiếp, Thẩm Bị vẫn luôn im lặng, “Lúc Bác Bác mới mất, em đã nghĩ cả đời này em sẽ không cần thêm đứa bé nào nữa, không cần nữa”, Thảo Thảo lắc mạnh đầu, giọng nức nở, nhấn mạnh: “Nhưng mà, từ ngày anh và em sống chung... đã mấy tháng nay... em luôn mơ thấy Bác Bác, con bảo muốn quay lại, con rất nhớ em, con muốn quay về”. Thảo Thảo ôm mặt, nói không thành tiếng, tiếng khóc nghẹn ngào qua kẽ tay.

Thẩm Bị không biết cách dỗ dành, chỉ có thể nhân lúc rảnh rỗi trong khi lái xe thi thoảng vỗ lưng cô: “Đừng khóc nữa, anh đưa em đi gặp bé! Thảo Thảo, em là người mẹ tốt! Haizz, anh chỉ từng gặp mẹ anh, bà ấy chỉ có mình anh là con trai. Anh nghĩ người mẹ nguyện dành hết tình yêu thương cho con cái là người mẹ tốt. Ừ, chắc chắn thế!” Thẩm Bị nói năng lộn xộn, không đầu không đuôi.

Thảo Thảo miễn cưỡng ngẩng đầu, lắc nhẹ. Cô nói địa chỉ nghĩa trang rồi đờ đẫn dựa vào cửa xe. Nước mắt lặng lẽ trượt xuống cửa xe. Thẩm Bị tăng tốc, lái đến địa chỉ đó.

Đến cổng nghĩa trang, Thảo Thảo như đã hạ quyết tâm, cô dừng bước, nghiêm túc nói với Thẩm Bị: “Thẩm Bị, em biết anh là người tốt, anh, anh đáng có được một người phụ nữ tốt hơn. Nhưng mà, nhưng mà em… em xin anh, xin anh cho em một đứa con, được không? Trước kia khi chưa gặp anh, em vẫn không gặp được Bác Bác. Chính anh đã dẫn nó quay về, anh có thể… anh có thể…” Thảo Thảo siết chặt cánh tay Thẩm Bị, móng tay như đâm vào da thịt anh “Cho em một đứa con!”

Cổng nghĩa trang được xây ở lưng chừng núi, gió núi thổi đến bị dãy núi và hàng cây chặn lại, đến đây thì dịu nhẹ hơn nhiều. Hàng cây xum xuê, vang lên tiếng lá xào xạc. Ngôi mộ và bậc thang bằng đá cẩm thạch màu trắng trang nghiêm.

Đôi mắt Thảo Thảo vốn màu nâu giờ lại đỏ như máu, cố chấp nhìn chằm chằm Thẩm Bị, có lẽ đàn ông không thể nào hiểu được sự cố chấp và điên cuồng trong đôi mắt ấy. dường như Thảo Thảo đã cược yêu cầu này bằng cả mạng sống! Thậm chí Thẩm Bị còn tin rằng, nếu anh dám từ chối, Thảo Thảo sẽ lập tức giết anh, hoặc... có thể cô sẽ cưỡng ép anh!

Phụ nữ dù có dịu dàng ra sao, một khi đã cố chấp rồi thì rất đáng sợ!

Dù Thẩm Bị có to gan lớn mật, da dày thịt béo cỡ nào, thì giờ anh đứng ở đây, nghe thấy yêu cầu này vẫn lạnh sống lưng rợn tóc gáy.

Anh vốn muốn có con, nhưng anh không ngờ Thảo Thảo lại yêu cầu như thế ở nơi này, anh hơi khó hiểu!

Khi anh do dự không đáp, Thảo Thảo tưởng anh không chịu liền quỳ xuống. Thẩm Bị hoảng sợ, vội vàng ôm cô, kéo cô đứng lên. Thảo Thảo vừa khóc vừa nói: “Kể cả khi có con rồi, anh có thể cắt đứt quan hệ của chúng ta bất cứ lúc nào. Em thề, tuyệt đối sẽ không liên lụy đến anh. Anh đến thăm con lúc nào cũng được, chỉ cần anh đừng dẫn con đi, em sẽ không cản anh gặp con! Thẩm Bị!...” Thảo Thảo nói hết những hy vọng, những đau đớn đã kìm nén từ bấy lâu, cô nhìn Thẩm Bị như đang hấp hối.

Thẩm Bị thấy ánh mắt hoảng loạn của Thảo Thảo thì đồng ý ngay. Thật ra anh cũng rất rối, lúc đầu là Thảo Thảo chủ động đề nghị bắt đầu qua lại; hiện tại thì anh cầu hôn, anh cứ ngỡ như thế đã nhanh lắm rồi, không ngờ Thảo Thảo còn nhanh hơn anh! Nhìn cô yếu ớt mềm mại nhưng tại sao mỗi lần đưa ra yêu cầu gì cũng động trời thế chứ? Con cái đương nhiên sẽ có rồi, nhưng với tình huống này, hình như chỉ với một câu tùy tiện của cô thì mọi thứ đã được sắp xếp hết.

Khi nào anh mới được làm chủ đây?

Có điều, bây giờ không phải lúc suy nghĩ. Dù thế nào thì Thẩm Bị cũng ý thức được rằng, quan hệ giữa anh và Thảo Thảo lại tiến thêm một bước. Họ sẽ càng khắng khít hơn, thân mật hơn!

Kết hôn là chuyện trong tầm tay, thậm chí sắp có được lợi ích cao hơn!

Xung quanh nghĩa trang có ghế ngồi nghỉ, Thẩm Bị đỡ Thảo Thảo qua đó. Thảo Thảo vùi đầu trong lòng anh, Thẩm Bị vừa hôn cô, vừa an ủi.

Lúc Quan Hạo bước đến cổng nghĩa trang, anh nhìn thấy đôi nam nữ đang ngồi trên ghế. Người nữ vùi đầu trong lòng người nam, hình như đang khóc. Vóc dáng người nam nhìn quen quen, nhưng anh không nhớ ra là ai.

Quan Hạo thoáng nhìn rồi đi thẳng vào nghĩa trang. Anh đến chỗ mộ Quan Bác, nhẹ nhàng đặt bánh kem xuống. Anh đứng nhìn hình con trên tấm mộ, mắt ươn ướt. Gió thổi lá kêu xào xạc, những ngọn nến thắp sáng bị gió thổi tắt. Quan Hạo chắp tay trước ngực nói: “Bác Bác, ba sai rồi, nếu con có linh thiêng thì hãy phù hộ cho ba tìm được mẹ, chúng ta vẫn là người một nhà, được không?”

Bốn bề yên tĩnh, chỉ có tiếng lá hòa tấu.

Quan Hạo ngẩng đầu lên lau nước mắt, đứng thất thần một lúc sau mới dọc theo hành lang đi xuống. Lúc xoay người, anh thấy ở xa xa có đôi nam nữ dìu nhau đi lên đây theo hướng khác. Tim anh nhói đau, dù không có con cái thì người nhà vẫn là người nhà, còn anh thì sao?Quan Hạo gạt nước mắt, bước vội xuống bậc thang.

Thẩm Bị mua vài thứ ở tiệm tạp hóa kế bên cổng nghĩa trang. Khi đến chỗ ngôi mộ thì biết có người đã đến, còn có bánh kem nữa. Trên bánh kem đề “Ba mẹ mãi yêu con!”

Thảo Thảo rã rời dựa vào Thẩm Bị, nhìn thấy bánh kem, môi cô run run, hồi sau mới nói: “Anh ta không xứng!” Nhưng không đập nát chiếc bánh.

Thảo Thảo vịn lấy Thẩm Bị, cố gắng đứng thẳng, lắc đầu nhìn Thẩm Bị như muốn nói: “Em cũng không xứng”, sau đó từ từ quỳ xuống.

Thẩm Bị nhớ bác sĩ đã dặn rằng bây giờ không được để Thảo Thảo bị cảm lạnh, thế là vội ôm eo cô, khẽ nói: “Con sắp về rồi, em phải chăm sóc mình cho tốt cái đã.”

Thảo Thảo ngẩn người, một lúc sau mới gật đầu, cố gắng đứng dậy, kéo Thẩm Bị đến bia mộ nói: “Bé con, con thích chú này không? Mẹ xin lỗi con, là mẹ quá tùy hứng, hại con không thể vui chơi ở nhân gian được. Bây giờ mẹ biết sai rồi, chú này tốt lắm, chú sẵn sàng giúp mẹ mang con trở về, con có thích chú không?”

Thẩm Bị nghe mà dựng tóc gáy, lại thêm rừng cây rậm rạp xung quanh, như có đứa trẻ đang đứng gần đây nhìn anh. Anh cứng miệng, cố gắng cười, đỡ Thảo Thảo, đồng thời nhìn bức ảnh đứa trẻ xinh xắn trên bia mộ nói: “Con yên tâm, chú nhất định sẽ chăm sóc tốt cho mẹ con, đợi con trở lại, chú sẽ chăm sóc tốt cho mẹ con con. Chúng ta là người một nhà, sẽ không bao giờ rời nhau”. Nói đến đây, đột nhiên Thẩm Bị cảm thấy sôi trào, nhà của anh, có vợ có con, một gia đình trọn vẹn! Ước mơ này sắp thành hiện thực rồi! Cho dù đứng trước mộ của ai, dù là linh hồn của ai, dù nhân duyên ra sao thì một sinh mệnh mang dòng máu của anh sẽ ra đời. Điều này làm Thẩm Bị càng thêm phấn chấn, rưng rưng nước mắt.

“Thảo Thảo!” Thẩm Bị ôm Thảo Thảo đang khóc thút thít nói: “Chúng ta sẽ có con!”

Về đến nhà, Thẩm Bị bình tĩnh lại, còn Thảo Thảo lại háo hức muốn “tạo người’ ngay. Thẩm Bị vội nói: “Không được Thảo Thảo, bác sĩ nói bây giờ tốt nhất không nên làm chuyện này, em phải tịnh dưỡng đã.”

Thật ra, trong lòng Thẩm Bị hơi bị ảnh hưởng nhưng không tiện nói ra. Có lẽ do bị ảnh hưởng không khí ở nghĩa trang nên Thẩm Bị cảm thấy có đứa bé theo anh. Hễ nghĩ đến lúc hai người thân mật, có thể có đứa bé đang đứng nhìn thì anh không đứng nổi nữa!

Thảo Thảo gật đầu, mệt mỏi nhắm mắt.

Thẩm Bị thở dài, thật không ngờ muốn có con lại gặp nhiều trắc trở quá!

Quốc khánh được nghỉ bảy ngày, Thảo Thảo đã nghỉ ba ngày rồi. Ngày thứ tư, Thẩm Bị thử hỏi: “Thảo Thảo, anh cũng muốn dẫn em đến gặp một người.”

Thảo Thảo đang đi chầm chậm trong phòng. Sau khi từ nghĩa trang về, dường như cô đã nhẹ lòng, vui vẻ lên rất nhiều. Cũng thân mật với Thẩm Bị hơn, tất nhiên, đó là Thẩm Bị tự cảm nhận, anh cũng chưa biết Thảo Thảo thật sự sẽ đối xử với anh ra sao.

“Ai vậy?” Thảo Thảo hỏi lại. Khuôn mặt trắng như sứ đã hồng hào trở lại, ánh mắt cũng không điên cuồng như ngày hôm đó.

Thẩm Bị nói: “Là lãnh đạo cũ của anh, lần trước bảo em đi mà em không đi đấy. Ông ấy khổng chỉ là thủ trưởng cấp trên của anh, mà còn là ân nhân cứu mạng anh. Nếu không có ông ấy nỗ lực bảo vệ anh, có lẽ bây giờ anh vẫn còn ngồi trong tù.”

Thảo Thảo ngồi cạnh Thẩm Bị, do dự nói: “Nếu anh muốn em đi thì em sẽ đi.” Cô vẫn chưa hiểu rõ ý của Thẩm Bị. Nói cho cùng thì sau khi quen nhau, cô chưa từng chủ động tìm hiểu quá khứ của anh.

Có thể nói, anh và cô là điều may mắn của nhau: gặp đúng người đúng lúc, là ông trời chiếu cố cho họ có thời gian, có cơ hội giúp nhau đưa ra lựa chọn đúng đắn, thoát khỏi ám ảnh của quá khứ.
Thẩm Bị dở khóc dở cười, cầm tay Thảo Thảo nói: “Nói ngốc nghếch cái gì thế, em là vợ anh, là mẹ của con anh, em không đi thì ai đi, hửm!” Anh vỗ vỗ tay Thảo Thảo, thở dài: “Haizz, lúc anh mới xuất ngũ thật sự đã rất thất vọng lạc lối. Anh không tin vào tất cả lý tưởng hay niềm tin nào. Anh chỉ nghĩ đến chuyện phải kiếm thật nhiều tiền, nhưng sau khi có tiền rồi, anh lại cảm thấy mờ mịt. Những người xung quanh đều chơi gái, anh nghĩ mình đang giữ gìn đạo đức gì đây! Bị người ta chơi còn chưa thảm hay sao? Tại sao anh không thể chơi người khác? Nhưng, em nói đúng, anh không có kinh nghiệm, đã vậy còn tìm tình nhân qua cuộc xem mắt, đúng là quá khờ.”

Thảo Thảo nghe anh lầm bầm chuyện cũ, nhớ lại lúc hai người oan gia ngõ hẹp gặp nhau thì bất giác mỉm cười xúc động, nhẹ nhàng dựa vào Thẩm Bị.

Thẩm Bị nói tiếp: “Sau khi quen biết em, may mà em không có kinh nghiệm gì, hai người mờ mịt hồ đồ chúng ta ở cùng nhau, đúng là trong cái rủi có cái may! Đôi lúc anh nghĩ, nếu anh gặp người phụ nữ khác, họ không ngốc như em thì sẽ ra sao?”

Thẩm Bị đắm chìm trong suy nghĩ, Thảo Thảo nói: “Ai biết được, lúc đó em chỉ muốn tìm đàn ông làm bạn, ban đầu em đã chuẩn bị sẵn mọi thứ trong thời gian ngắn rồi, không ngờ lại gặp anh. Người tốt sẽ được đền đáp, ông trời thương em nên cho anh đến giúp em.”

Thẩm Bị nói: “Dù sao em cũng là đảng viên, sao lại duy tâm thế hả? Ông trời gì chứ, không phải là do chính chúng ta ư? Em xem, em không tranh với đời, lại quan tâm săn sóc anh, dù có mù anh cũng biết em là người tốt! Em thật là…” Thẩm Bị ưỡn người, “Là một người đàn ông, tuy đã trải qua nhiều thất bại, động cơ ban đầu cũng không trong sáng, nhưng anh vẫn là người có trách nhiệm, anh quan tâm em, đương nhiên em không nỡ bỏ anh rồi!”

Thảo Thảo “hừ” một tiếng, song không thể không thừa nhận anh nói đúng. Nhưng đó có phải là lý do để sống chung với nhau không? Có phải là lý do để bọn họ lại kết hôn lần nữa không? Yêu sao? Giữa họ có tình yêu không?

Trái tim Thảo Thảo chùng xuống, một Tiểu Kiều, một Tiểu Quân, trong lòng Thẩm Bị có bao nhiêu phụ nữ đây?

Hôn nhân có tình yêu còn không thể kéo dài, vậy hôn nhân không tình yêu sẽ đi đến đâu?

Thảo Thảo đầy tâm sự nằm trong lòng anh. Thẩm Bị vui mừng cầm điện thoại, báo tin vui cho lão thủ trưởng nhà mình.

Anh muốn dẫn vợ chưa cưới đến thăm lão thủ trưởng!

Sáng ngày thứ năm, Thẩm Bị dẫn Thảo Thảo ra ngoài. Lúc lên xe, Thảo Thảo do dự, Thẩm Bị tưởng cô lại đổi ý, chưa tới hai ngày, bình quân mỗi giờ đồng chí Thảo Thảo lại hối hận một lần, Thẩm Bị như muốn gào thét.

Thảo Thảo nhìn vẻ mặt của anh, vội ngậm miệng, lên xe mới nói: “Em muốn hỏi là chiếc xe này có phải của anh không? Nếu không phải, chúng ta có thể tự mua chiếc khác được không?”

Thẩm Bị nghe vậy thì thở phào, nói: “Không phải, là của công ty, lúc đầu có tài xế nữa, nhưng anh thích tự lái hơn, cho nên anh tự lái, sao thế?”

Thảo Thảo nói: “Em nhớ có chính sách, hình như cái này cũng tính trách nhiệm gì đó. Tốt nhất anh nên trả lại đi, với lại, em không thích Audi.” Nói xong, cô trầm mặt.

Thẩm Bị không hiểu gì cả: “Audi không tốt sao? Tính năng rất tốt mà. Đổi cũng được thôi, anh cũng có ý này, nhưng mà nếu mua xe, không mua Audi thì em muốn mua xe nào?”

Thảo Thảo nói: “Miễn không phải xe Audi hay xe Nhật Bản thì cái nào cũng được.”

Thẩm Bị nói vui: “Chậc, không ngờ em lại yêu nước đến vậy. Audi không phải xe Nhật Bản, nó đắc tội gì với em à?”

Thảo Thảo nói: “Chồng cũ rất thích Audi, trong nhà có mấy chiếc, nhìn nó em lại bực mình.”

Giờ Thẩm Bị mới biết, Thảo Thảo không thích nhìn thấy hình ảnh quá khứ, anh đống ý ngay: “Ok! Anh cũng thấy lái chiếc này giống như trong cơ quan chính phủ vậy, chẳng có không khí gia đình gì cả. Hôm nào chúng ta đi mua xe được không?”

Thảo Thảo liền gật đầu, xấu hổ cười.

Thẩm Bị cười ha ha, lái xe nào chẳng được chứ!

Đến nhà lão thủ trưởng, cả hai được chào đón rất nồng nhiệt. Vợ thủ trưởng cầm tay Thảo Thảo nhìn tới nhìn lui, cực kỳ hài lòng. Thẩm Bị hoàn thành nhiệm vụ, ngồi uống trà tán gẫu với lão thủ trưởng. Tivi đưa tin liên quan đến diễn tập quân sự, Thẩm Bị ngừng nói chuyện, tập trung xem tivi.

Bà vợ liếc mắt nhìn họ, nói với Thảo Thảo: “Chậc, thằng Thẩm Bị này, dù đã xuất ngũ nhưng vẫn là quân nhân mặc vest. Con đừng thấy đó hung dữ thế mà lầm, trong lòng nó vẫn chưa buông xuống được đâu!”

Thảo Thảo đã sớm nhận ra điều đó, liền nói: “Dạ, anh ấy sống trong quân đội nhiều năm như thế, có nhiều thứ đã thấm sâu vào máu. Nhưng mà...” Thảo Thảo lại nhìn Thẩm Bị, “Trước đây anh ấy không cho con nhắc đến quân đội, vừa nhắc là ảnh nổi giận ngay, giống như... haizz.”

Bà vợ bảo: “Dì nghe Tiểu Tôn nói là con cũng biết chuyện của Thẩm Bị. Lúc đó, tuy nó làm việc công nhưng cách làm lại không đúng. Hồi đó nó rất thẳng thắn, đắc tội với người ta cũng không biết, bọn chúng mượn cơ hội này để chỉnh nó, nên chẳng có cách nào khác. Cũng may mọi chuyện đã qua rồi. Trước đây, đừng nói chi con, ngay cả chỗ này nó cũng không chịu đến nữa là! Hễ thấy việc gì có liên quan đến quân đội là nó chẳng thèm ngồi luôn ấy chứ. Bây giờ được như thế này, có thể thấy nó đã buông xuống rồi!”

Nói đến đây, bà nhìn Thảo Thảo, mỉm cười: “Là nhờ con hết đó!”

Thảo Thảo đỏ mặt, vội xua tay: “Không phải đâu ạ! Con chẳng làm gì cả, thật sự con không làm gì hết á. Là tự anh ấy thông suốt thôi!”

Cụ bà rất hiểu Thẩm Bị, nói: “Thật ra, căn nguyên đều ở Tiểu Quân cả. Thẩm Bị luôn cho rằng mình có lỗi với Tiểu Quân, Tiểu Quân làm nhiều chuyện như thế mà nó vẫn cắn răng chịu đựng, không hề oán trách! Đáng thương thay! Thằng nhóc này chỉ muốn yên ổn sống qua ngày, giống ông lão nhà này vậy, dốc lòng làm việc, về nhà sống qua ngày chẳng nghĩ ngợi gì cả. Mà nghĩ thế cũng không được, đây đâu được tính là chuyện chứ!”

Thảo Thảo nói: “Cho nên anh ấy có thể đi đến bước này đều là dựa vào chính bản thân anh ấy đấy ạ.” Nói đến đây, Thảo Thảo ngừng lại như rất có kinh nghiệm với chuyện thế này, ngây người không nói gì thêm.

Bà xúc động nhìn Thẩm Bị và ông lão, gật đầu nói: “Về là tốt rồi, về là tốt rồi.”

Chương 32: Không tin vào tương lai ít nhất cũng nên tin hiện tại

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Thức ăn đã nấu xong, bốn người quây quần quanh bàn ăn, Thảo Thảo ngượng ngùng cúi đầu nhìn thoáng qua Thẩm Bị, lặng lẽ nhích ghế. Thẩm Bị tỉnh bơ, nhích ghế qua ngồi sát Thảo Thảo. Cô ngồi cạnh bà cụ, nếu nhích nữa sẽ ép bà ngồi co ro mất.

Bà cụ rất nhiệt tình gắp thức ăn cho Thảo Thảo. Thảo Thảo cầm đũa lên thì vô tình đụng phải chén rượu. Lão thủ trưởng lớn tiếng: “Thẩm Bị, qua đây ngồi, sao lại chen chúc thế hả, bên này rộng lắm!”

Thảo Thảo cắn đũa, cố nén cười. Thẩm Bị tái mặt, ậm ừ vâng dạ, nhưng không nhúc nhích.

Bà cụ đẩy ông: “Sao ông không nhích qua đây!”

Ông cụ sửng sốt, nói lớn: “Nhích thì nhích, bà đá tôi làm gì! Bà già này, càng già càng ăn hiếp người ta!” Ông lầm bầm than thở rồi tự đổi chỗ ngồi.

Mọi người dịch chuyển, Thảo Thảo ngượng ngùng nhích qua, chân Thẩm Bị áp sát vào chân cô, nóng hừng hực. Không biết là vô tình hay cố ý, lúc gắp rau, Thẩm Bị cứ cọ cọ vào cô. Bữa cơm này làm Thảo Thảo bấn loạn: Anh ấy làm gì thế trời? Sao lại ngả ngớn thế?

Dưới gầm bàn nổi sóng, còn trên bàn thì bình lặng như nước. Thẩm Bị vừa uống rượu với ông cụ vừa nói chuyện trên trời dưới đất. Từ những chuyện lớn như diễn tập quân sự của đất nước, so sánh quân lực giữa các nước đến chuyện nhỏ như quản lý liên đội, điều động nhân sự. Sau cùng, có lẽ Thẩm Bị uống quá chén nên nói mấy từ thô tục. Thảo Thảo nghe kỹ, thì ra đang chửi người nào đó.

Thảo Thảo quay sang nhìn bà cụ, bà nháy mắt nhìn cô cười, Thảo Thảo khẽ nói: “Để con dọn dẹp phụ dì nhé?”

Bà cụ càng cười tươi hơn, kêu Thảo Thảo dọn chén đũa cùng mình. Thẩm Bị và lão thủ trưởng đến phòng khách tiếp tục ngồi càu nhàu. Phòng bếp là khoảng trời của phụ nữ mà.

Trong nhà có người giúp việc, nhưng bà cụ thích tự làm hơn, chuyện gì khó lắm mới nhờ người khác.

“Haha, bọn đàn ông ấy, ở ngoài không nói được nên về nhà nói với chúng ta, nhưng chúng ta chẳng hiểu, khó trách họ gặp nhau lại làu bà làu bàu, cằn nhằn liên tục.”

Thảo Thảo đeo bao tay, mở nước nóng, từ từ rửa chén. Nghe bà cụ nói vậy thì gật đầu họa theo: “Dạ, mình không hiểu chuyện trong quân đội, nên chẳng có cách nào đối đáp với họ cả.”

“Thảo Thảo, dì hỏi cái này, nếu con thấy ngại thì coi như dì chưa nói nha.” Bà chầm chậm hỏi, “Dì nghe nói con từng có con?”

Thảo Thảo dừng tay, gật đầu.

“Tiểu Văn bảo là mẹ chồng con không chăm sóc nó cẩn thận.”

Thảo Thảo lắc đầu, nói: “Dạ không phải đâu ạ. Khi đó ầm ĩ mất lý trí, mẹ chồng con sợ ảnh hưởng đến con cái, nên đã dẫn nó đi." Thảo Thảo hít sâu, hoặc sợ tòa án phán đứa bé theo cô cho nên mới dẫn nó đi trước? Lúc đó cô không hề hay biết. Khi tỉnh ngộ ra thì con đã không còn nữa. Cô có thể làm gì được đây? Chỉ có thể đi tìm Quan Hạo làm ầm ĩ, về quê anh ta tìm cũng chẳng thấy, Quan Hạo bỏ tiền để mẹ anh ta dẫn đứa con nhỏ đi du lịch, sao cô tìm thấy được chứ. Đến khi gặp lại con thì đã âm dương cách biệt rồi.

Mẹ chồng nói: Vì cô không hiểu chuyện, không hiếu kính người già, không yêu thương con cái, không chăm sóc chồng, quậy tan nhà nát cửa, làm bà già này phải mang đứa nhỏ bôn ba khắp nơi, cuối cùng liên lụy đến nó.

Thảo Thảo từng thanh minh, cũng từng nói rõ với những người khác. Nhưng mỗi người mỗi phản ứng khác nhau, cô chỉ nói ba lần thì biết ngay, trong chuyện này, dẫu thế nào thì con cô cũng đã chết, cho dù động cơ ban đầu ra sao, cho dù ai đúng ai sai, người mẹ như cô vĩnh viễn bị định tội vô trách nhiệm, độc ác,... Họ không nể tình mà phán tội cô. Chẳng ai giúp được cô cả!

Thảo Thảo thở dài, cúi đầu rửa chén. Bà cụ nói: “Thôi, con đừng để ý. Dì hiểu được tâm trạng của con. Hồi đó, do dì bất cẩn nên đứa con đầu lòng của dì với lão Chu phát sốt rồi mất.” Nói đến đây, vành mắt bà đỏ hồng, “Sau đó, có thêm hai ba đứa nữa, nhưng dì vẫn luôn nhớ đến nó. Dì rất hiểu tâm trạng của con. Dì hỏi con chuyện này thật ra chỉ muốn nói cho con biết, hồi đó Thẩm Bị và Tiểu Quân cũng do con cái cả.”

Thảo Thảo tắt nước, cởi bao tay, lấy khăn lau chén cẩn thận, nghe bà cụ nói: “Khi đó, Thẩm Bị ít về nhà. Tiểu Quân đến đơn vị thăm nó, dì khuyên bọn nó nên sinh con đi. Thứ nhất, vợ chồng phải để ý đến việc này. Thứ hai, cũng có người ở cạnh Tiểu Quân. Thẩm Bị không có ý kiến, nhưng Tiểu Quân lại mong nó giải ngũ. Con cũng biết tính khí Thẩm Bị rồi đó, hai đứa cãi nhau vì chuyện này không biết bao nhiêu lần. Sau đó Tiểu Quân dứt khoát nhắc đến con cái, bảo nếu Thẩm Bị không giải ngũ thì không con cái gì hết. Giằng co qua lại rồi ly hôn.” Bà cụ thuận tay úp chén đũa, “Thẩm Bị rất thích con nít, các con có dự định gì chưa?”

Nhớ lại dáng vẻ của mình khi cầu xin Thẩm Bị hôm đó, Thảo Thảo hơi xấu hổ, rồi nghĩ, “Nếu Thẩm Bị đã muốn có con từ lâu, vậy còn đợi mình nói gì nữa! Chẳng lẽ anh ấy... không muốn có con với mình?” Cô nhớ sau khi về nhà, Thẩm Bị từ chối làm tình với cô thì trong lòng càng khó chịu.

Thảo Thảo cảnh cáo bản thân, thật ra Thẩm Bị muốn có con với ai chẳng liên quan gì đến cô cả, quan trọng là cô phải có một đứa con! Thẩm Bị, hừ, mặc kệ anh ấy vậy! Thảo Thảo nghĩ đi nghĩ lại rất nhiều lần, khóe mắt hơi cay cay. Kì vọng cô dành cho Thẩm Bị luôn vượt xa điều cô dự tính. Bây giờ, trong lòng Thảo Thảo rối bời, lo được lo mất, nên không có cách nào trả lời.

Bà cụ nói: “Haizzz, dì hỏi vậy thôi. Chuyện của bọn trẻ các con thì tự các con giải quyết đi!”

Đám đàn ông một khi đã tám thì quên cả trời đất, bà cụ dẫn Thảo Thảo ra nói xen vào, cắt ngang oán giận càng ngày càng tăng cao của họ. Hai người đàn ông thấy phụ nữ có mặt thì liền nói sang chủ đề khác hoặc tự động im lặng.

Nghĩ đến thái độ của Thẩm Bị, Thảo Thảo không có tâm tư nói chuyện, ngược lại bà cụ và ông cụ thì hỏi qua đáp lại, cãi nhau liên hồi. Thẩm Bị thấy sắc mặt của Thảo Thảo hơi kém, tưởng cô không thoải mái, vì vậy ngồi một lát thì đứng dậy cáo từ ra về.

Ngồi trong xe, Thảo Thảo muốn hỏi chuyện Thẩm Bị nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Tuy Thẩm Bị nói muốn qua lại với cô, hơn nữa biểu hiện cũng ổn, nhưng không có nghĩa Thẩm Bị yêu cô! Sao cô biết được mình có phải là người độc nhất vô nhị trong lòng Thẩm Bị hay không? Lời Thẩm Bị nói rất thành khẩn, cũng rất thực tế, họ chỉ muốn sống với nhau qua ngày mà thôi, đổi thành ông A bà B đều được. Đặng Thảo Thảo chỉ đúng lúc gặp phải mà thôi! Nghĩ đến đây, Thảo Thảo nản lòng thở dài. Cô không nghĩ nữa, đối với cô, chẳng phải Thẩm Bị cũng chỉ là "đúng lúc” thôi sao?

Thẩm Bị thấy Thảo Thảo ủ rũ buồn chán thì hơi khó hiểu. Anh cảm thấy tốt lắm mà!

“Không sao chứ Thảo Thảo?”

Thảo Thảo lắc đầu, tinh thần chẳng phấn chấn nổi. Thẩm Bị không hiểu gì cả, song lại không dám đoán bừa. Đành im lặng lái xe.

Điện thoại Thảo Thảo vang lên, là số lạ, cô bắt máy, nói: “Xin chào, tôi là Đặng Thảo Thảo, xin hỏi ai thế?”

Thẩm Bị nghe được bên kia là giọng phụ nữ. Nói ngắn gọn mấy câu, mặt mày Thảo Thảo trắng bệch, sau đó cúi đầu nói: “Được rồi!”

Đằng trước là đèn đỏ, Thẩm Bị dừng xe, lo lắng hỏi: “Sao thế?”

Thảo Thảo xoa thái dương, gượng cười: “Vợ của chồng cũ hẹn gặp em.”

Trong lòng Thẩm Bị chua chua, lại cảm thấy quái lạ: “Cô ta hẹn gặp em làm gì?”

Thảo Thảo lắc đầu: “Sau khi ly hôn em cũng chưa gặp lại Quan Hạo, mấy ngày trước tình cờ gặp trên đường, nhưng đã mấy ngày không liên lạc rồi. Ai biết vợ anh ta muốn làm gì?”

Thẩm Bị cứng họng: “Từ từ, em nói... chồng cũ của em tên gì?”Thảo Thảo khó hiểu nhìn anh: “Quan Hạo!”

“Quan Hạo nào?”

“Trước kia anh ta làm bên sản phẩm điện tử, sau khi ly hôn nghe nói bán công ty rồi, em không biết bây giờ anh ta làm gì.”

“Có phải là Quan trong Quan Công, Hạo trong cương trực ngay thẳng không?”

“Ừm, đúng vậy!”

Thẩm Bị nhìn nhìn xung quanh, trời xanh mây trắng, nắng chang chang, rồi lại nhìn Thảo Thảo, đôi mắt như vẽ, dịu dàng đáng yêu. Anh nghĩ: Là Quan Hạo mà anh biết sao?

“Sao vậy?” Thảo Thảo thấy Thẩm Bị khác thường, cô không nhớ mình từng nói đến tên Quan Hạo hay chưa, sao Thẩm Bị lại biết rõ thế?

“Hai người biết nhau à?”

Thẩm Bị từ tốn đáp: “Ừ, biết! Nhà cung ứng của bọn anh có người tên này. Quan Hạo, chủ tịch công ty kĩ thuật Ức Nghệ.”

“Ức Nghệ?” Thảo Thảo kinh ngạc, vô thức che miệng lại.

Thẩm Bị hỏi: “Sao vậy, em nghe rồi à?”

Thảo Thảo ấp úng nói: “Có thể, có thể là trùng hợp.”

“Trùng hợp cái gì?”

Thảo Thảo im lặng một hồi mới nói: “Lúc chưa ly hôn, có lần em hỏi Quan Hạo, nếu em chết trước anh ta, anh ta sẽ quên em chứ? Anh ta nói sẽ không. Anh ta đổi tên công ty mà anh ta quan tâm nhất, mỗi ngày không thể rời xa thành Ức Nghệ, Nghệ nghĩa là cỏ nhỏ, Ức Nghệ chính là nhớ cỏ nhỏ. Anh ta nói mỗi ngày đều sẽ nhớ em.” Thảo Thảo nhìn ra ngoài cửa sổ xe, bây giờ nghe lại những lời ngon tiếng ngọt thề non hẹn biển ấy đúng là vừa vớ vẩn vừa hơi thương cảm, hơn nữa hiện thực giống như đã từng quen biết, lại có sự chua xót không nói thành lời, như vị chua trong dạ dày, đắng cay chua chát ghê tởm trong cổ họng.

Thẩm Bị biết, chuyện này đúng như anh nghĩ. Quan Hạo anh biết chính là Quan Hạo mà Thảo Thảo nói, không sai chút nào!

Thảo Thảo mở điện thoại lên, ấn vào dãy số hồi nãy: “Xin chào, tôi là Đặng Thảo Thảo. Ừ... Hôm nay chồng tôi không khỏe, không đi được, hẹn cô hôm khác!... Đúng vậy, tôi đính hôn rồi... Tôi không biết, chưa từng gặp anh ta... Ừ, được, ngày khác đi!”

Thẩm Bị lắng nghe, hình như đổi ngày hẹn rồi. Thảo Thảo làm thế khiến anh thoải mái hơn, nếu anh không thích, Thảo Thảo sẽ từ chối đi gặp tên Quan Hạo “mỗi ngày đều nghĩ đến cô” đó đúng không?

“Sao lại từ chối?” Thẩm Bị rất muốn hỏi câu đó, nhưng lời đến bên miệng lại đổi thành, “Bây giờ đi đâu?”

“Về nhà đi. Chúng ta cần nói chuyện nghiêm túc.”

Thẩm Bị đã biết quá khứ giữa Thảo Thảo và Quan Hạo từ lâu, nhưng chưa từng nghĩ thằng đàn ông đó có quan hệ gì với mình!

Quan hệ giữa Thẩm Bị và Quan Hạo cũng không được xem là tốt, nhưng anh rất tán thưởng cách đối nhân xử thế của Quan Hạo, là đối tác hợp cạ ăn ý trong công việc. Quan Hạo giúp anh xử lý rất nhiều quan hệ phiền phức, luôn khiêm tốn nho nhã, tất cả những người từng tiếp xúc với anh ta đều thích anh ta. Nhất thời Thẩm Bị vẫn không thể xem cái tên không hiểu lẽ phải, vô trách nhiệm mà Thảo Thảo nói kia là Quan Hạo được.“Quan Hạo... Sao lại làm thế?” Chần chừ một chút, Thẩm Bị hỏi.

Thảo Thảo đặt ấm trà lên bếp, nhìn đèn đỏ bật sáng, ngồi xuống ghế tròn cạnh bàn trà, nói: “Không biết. Có lẽ do em có vấn đề?” Cô gượng cười, “Tất cả những người quen biết Quan Hạo cũng không tin anh ta sẽ đối xử với em như vậy. Họ đều cho rằng anh ta ngoại tình là nông nỗi nhất thời, chỉ cần em cho anh ta cơ hội thì có thể làm lại từ đầu. Ngay cả chính em cũng nghĩ thế.”

“Vậy em......”

Thảo Thảo lắc đầu: “Cho nên, em nghĩ có thể là em sai. Em yêu cầu quá cao, không thể chịu được mùi phụ nữ khác trên người anh ta. Hễ nghĩ đến nó là em thấy ghê tởm! Cứ dằn vặt nhau như thế thì chia tay cho rồi. Anh ta không đồng ý, vậy không còn cách nào khác! Bọn em rất kiêu ngạo, gây thêm đủ thứ chuyện, so tài cao thấp, quậy long trời lở đất, chẳng còn gì cả.”

“Anh không ngờ... không ngờ anh ta lại vô lý đến thế. Thật ra, hết duyên thì chia tay cũng là chuyện tốt… ” Thẩm Bị nghẹn họng không nói tiếp được. Anh nghĩ về mình, nếu lúc trước anh đồng ý ly hôn thì Tiểu Quân có hãm hại anh không? Tiểu Quân sẽ quay lại chứ? Có lẽ bọn họ có thể bắt đầu lại lần nữa?

Anh cúi đầu, hơi hiểu ra, dễ hợp dễ tan quả thật rất khó làm. Trừ phi bạn quyết định gánh vác tất cả tổn thương và hối hận, nếu không sẽ chẳng có ai dũng cảm đồng ý.

Thảo Thảo lắc đầu. Trong phòng im ắng, chỉ có tiếng nước róc rách rót vào ly.

Thời gian từ từ trôi qua, hai người đều có tâm sự riêng.

Thảo Thảo phát hiện những lời sắp nói ra cần phải có dũng khí rất lớn, mãi đến khi uống cạn ba ly nước, cô mới nói: “Lúc nhỏ em từng nghe câu ‘vợ bạn không thể đụng vào’. Quan Hạo là bạn của anh, em là vợ cũ của Quan Hạo, trước kia chúng ta không biết, nhưng hiện tại đã biết rồi… vậy anh tính sao đây?”

Lòng Thẩm Bị rối bời, anh không ngờ mọi chuyện lại phức tạp đến thế. Anh muốn kết hôn với Thảo Thảo, sau đó sinh con sống qua ngày. Nhưng bây giờ, đột nhiên chồng cũ của Thảo Thảo xuất hiện, lại còn là đối tác làm ăn với anh!

“Em thì sao?” Thẩm Bị hỏi lại Thảo Thảo.

Bây giờ Thảo Thảo suy nghĩ rất cẩn thận, cũng đã nghĩ đến tình huống xấu nhất: “Nếu anh muốn đi, em sẽ không ngăn cản, cũng không trách anh. Tựa như anh nói dễ hợp dễ tan vậy. Nhưng mà, em có một yêu cầu…” Cô dừng lại nhìn Thẩm Bị.

Thẩm Bị hỏi: “Yêu cầu gì?”

“Đứa con! Em muốn anh cho em một đứa con!” Thảo Thảo kiên quyết dứt khoát, “Trước khi gặp anh, bất kể em nhớ con thế nào cũng không nằm mơ thấy con. Mấy ngày trước, mấy lần liên tục em đều mơ thấy con muốn về nhà. Mỗi lần đều là lúc anh… cùng với em…” Thảo Thảo quay đầu đi, “Mặc dù trong thời gian này bên cạnh em chỉ có anh, có thể là ngày nghĩ đêm mơ, nhưng em tin, dù là mê tín hay trùng hợp cũng được, em tin, anh và con có quan hệ. Nếu anh muốn đi, em sẽ không ngăn cản. Chỉ hy vọng anh nể tình chúng ta ở bên nhau lâu như thế mà cho em một đứa con. Tiền hay gì đó anh cứ việc lấy đi.”

Mùa thu, trời tối rất nhanh. Thẩm Bị mượn cớ đi bật đèn để kiềm chế tâm trạng đang nhốn nháo.

Thẩm Bị lại ngồi xuống, nheo mắt nhìn. Anh có thể không quan tâm những lời đó, nhưng nó làm anh khó chịu, vấn đề cơ bản phải trái rõ ràng, anh phải hỏi rõ điều mơ hồ này: “Em muốn nói... chúng ta có con rồi sẽ xua đuổi người làm cha như anh sao?”

Thảo Thảo không ngờ anh lại nghĩ như thế, nghe xong liền sửng sốt: “Vậy phải làm sao? Tình cảm giữa chúng ta thật sự đã tới bước có thể kết hôn ư? Anh chỉ muốn có một người phụ nữ để lập gia đình, người này có thể là em và cũng có thể là người khác. Bây giờ, rõ ràng em không thích hợp, anh nên tìm một người đơn giản hơn.”

Thẩm Bị phì cười, hơi giận, cảm thấy người phụ nữ này ngốc vô cùng: “Em nói bậy bạ gì đó! Nói đổi là đổi sao! Đặng Thảo Thảo, anh hỏi em, có phải Thẩm Bị anh đối với em cũng nói đổi là đổi không?”

Thảo Thảo luôn lảng tránh vấn đề này, Thẩm Bị đột nhiên hỏi thẳng, cô nhún vai, nhìn sang nơi khác nói: “Đương nhiên không phải rồi!” Thẩm Bị thở phào, nghe Thảo Thảo nói tiếp: “Con đã lựa chọn anh!”

“Em ---------” Thẩm Bị thật muốn cốc đầu người phụ nữ này, “Đặng Thảo Thảo, nói thích anh khó đến vậy sao? Anh không tin chỉ ly hôn một lần mà em thật sự không thích ai được nữa, không biết phân biệt người ta đối xử tốt hay xấu với em!”

Thảo Thảo ngẩng đầu nhìn anh, Thẩm Bị nổi giận đùng đùng. Sau khi nói ra lời đó, hai người đều sửng sốt. Có lẽ họ đã từng gặp phải người không thuộc về mình, nhưng không có nghĩa họ mất đi khả năng phán đoán! Người trước mặt này là tốt hay xấu, đối xử với cô/anh thật tâm hay giả vờ, họ hiểu rất rõ. Thứ họ lo sợ là tương lai, nhưng còn hiện tại thì sao?

Cho dù không tin vào tương lai, ít nhất cũng nên tin hiện tại!

Hai người không hẹn mà cùng quay đầu nhìn về nơi khác, Thẩm Bị đã nghĩ rõ ràng nên nói liền một hơi, hơi nhếch miệng lên. Không sợ gì cả, cũng chẳng tranh đua hơn thua gì, quá khứ đã qua, cần phải quý trọng hiện tại. Anh gặp Thảo Thảo, cô gái ngốc nghếch này có thể là người hợp với anh nhất, mà anh cũng thật sự thích cô. Vậy thì tốt rồi!

Thảo Thảo không phải Thẩm Bị, tình yêu của Quan Hạo dành cho cô không ít hơn Thẩm Bị -- ít nhất biểu hiện rất đầy đủ. Nhưng kết quả thì sao?

Trước đây cô đối xử với Quan Hạo thế nào, bây giờ cũng đối xử với Thẩm Bị như vậy, dựa vào đâu Quan Hạo thay lòng đổi dạ, còn Thẩm Bị nhất định sẽ chung tình?

Thảo Thảo không tin điều đó, mà cô cũng không biết có nên tin hay không.

Ấm nước đun kêu mấy lần liên tục, Thảo Thảo nhấc xuống, cẩn thận rót nước vào ấm sứ. Nhẹ nhàng nghiêng tay, dòng nước ấm chảy vào tách trà, màu trà dần đổi.

Thẩm Bị kiên nhẫn chờ, làm xong Thảo Thảo mới thong thả nói: “Cho dù em biết bây giờ anh là người tốt, nhưng tốt với em thì có ích gì? Sau này cuối cùng cũng thay đổi. Thay vì đến lúc đó đau khổ, khó chịu, thì thà chấm dứt từ bây giờ, dù sao cũng sẽ không khó chịu nhiều!”

Thẩm Bị dở khóc dở cười, anh không biết trong mắt Thảo Thảo mình là kiểu người thay đổi thất thường!

“Đặng Thảo Thảo”, Thẩm Bị ngồi xổm trước mặt Thảo Thảo, nắm lấy vai cô, “Bây giờ anh nói cho em biết, mặc kệ chồng cũ của em là Quan Hạo hay Quan Vũ, tất cả đều không liên quan đến anh. Anh muốn kết hôn với em! Sau đó hợp pháp sinh một đứa con! Với lại, bây giờ em đã là của anh rồi, cho nên không cần em đồng ý!”

Hả? Thảo Thảo ngẩng lên, sao Thẩm Bị lại phong kiến thế nhỉ! Dù là trinh tiết cũng không tới phiên anh ấy nói!

“Em...”

Thẩm Bị bịt chặt miệng cô: “Bây giờ đầu óc em đang hỗn loạn nên suy nghĩ không rõ ràng, anh sẽ không nói chuyện với người mơ hồ. Ừm, anh đói bụng rồi, em vào bếp nấu cơm đi, ăn no rồi chúng ta bàn tiếp! Nói bao lâu, nói ở đâu cũng ok hết, bây giờ cho anh ăn no trước đã!”

Chương 33: Là cầu hôn hay ra lệnh!

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Sau khi ăn cơm xong, Thẩm Bị rửa chén bát. Do bác sĩ đã dặn trong thời gian này tốt nhất đừng để Thảo Thảo chịu lạnh. Lúc ở nhà lão thủ trưởng, anh không chú ý, về đến nhà, Thảo Thảo nhắc, anh mới nhớ ra.

Thảo Thảo ngồi xuống sofa, cầm remote TV hưởng thụ buổi tối nhàn hạ.

Bảo những gì Thẩm Bị nói chói tai là giả cả… Thảo Thảo nhớ lại từng câu từng chữ, kể cả khi Thẩm Bị nóng nảy mắng cô, dáng vẻ nhẫn nại không dám nói một chữ,... tất cả chầm chậm hiện lên trong đầu.

“Đồ ngốc! Anh mới là kẻ ngốc!” Thảo Thảo bất giác chuyển kênh. Trong lòng nhẹ nhõm không ít: “Thẩm Bị và Quan Hạo là hai người khác nhau, có lẽ sau này cũng sẽ khác! Mình rập khuôn những gì Quan Hạo làm với Thẩm Bị là bất công với anh ấy!”

Thảo Thảo mím môi, liếc nhìn phòng bếp. Căn nhà hơi nhỏ, phòng bếp lại hẹp. Ngồi ở phòng khách có thể nhìn thấy bệ cửa sổ phòng bếp. Bên cạnh là chỗ nấu ăn và nồi niêu xoong chảo, kế đó là chỗ rửa chén. Dáng người cao ráo của Thẩm Bị như chiếm trọn không gian, bóng dáng mờ ảo của anh dưới ánh đèn vàng kéo dài đến trần nhà, biến thành hình ảnh đội trời đạp đất. Thảo Thảo nhớ lúc cô nhìn thấy bóng dáng ấy trong đám người hoảng loạn ở bệnh viện, lời Thẩm Bị nói chợt văng vẳng bên tai: “Em đã là của anh rồi, không được phản đối!”

Thảo Thảo cúi đầu cười, dân chủ có khi càng giống kiểu mánh khóe mưu sinh, đối với các cô gái mà nói thì đôi khi còn thích kiểu độc tài nữa. Có lẽ vì khi hối hận có thể đẩy trách nhiệm cho người khác, có lẽ vì lười chọn lựa. Ở thời điểm không dám chọn lựa, nếu có người ép hoặc chọn thay mình, bất kể động cơ là gì thì trong lòng cũng nhẹ nhõm hơn nhiều.

Thẩm Bị lau tay đi ra ngoài, ngồi xuống cạnh Thảo Thảo than dài than ngắn: “Ôi trời, mệt chết luôn! Hôm qua bên nhà đất thông báo có thể nhận nhà trước thời hạn, anh tính rồi, tháng 11 nhận nhà, tháng 12 trang hoàng nhà cửa, tháng 2 sau khi ăn tết xong là có thể dọn vào ở rồi. Lúc đó phải dựng nhà bếp lớn hơn một chút, đỡ phải đụng bên này vấp bên kia, xoay người phí sức!”

Thảo Thảo thương xót, lấy kem dưỡng da tay hoa hồng Julique của mình ra xoa vào tay Thẩm Bị. Hương hoa hồng ngọt ngào lan tỏa, Thẩm Bị khịt mũi, lầu bà lầu bầu: “Ui, đàn ông đàn ang thoa cái này làm gì! Thơm chết, thơm chết, giống như phụ nữ vậy hà. Người khác mà ngửi thấy thì kì lắm!” Anh khẽ rụt tay, Thảo Thảo vỗ nhẹ vào tay anh, “Đừng nhúc nhích!”

Từ “đừng” thật thần kỳ, giống như móc câu câu lấy Thẩm Bị, anh ngoan ngoãn ngồi yên đó, sởn gai ốc, mồ hôi túa ra. Thảo Thảo hết thoa lại bóp, sau đó vừa lòng vỗ vài cái rồi mới buông tay anh ra, nói: “Sao lại để họ ngửi chứ! Em sợ tay anh quá thô ráp sẽ thương tổn đến con thôi!”

Thẩm Bị kinh ngạc, “Hả? Em có rồi?” Anh ngồi bật dậy gần như muốn đứng lên. Hình như anh vẫn chưa… nó là gì? Hai ngày nay anh rất thành thật, trước đó đều mang áo mưa cả!

Thảo Thảo liếc nhìn anh: “Anh lại không được rồi, nào nhanh đến thế chứ! Em muốn chuẩn bị trước thôi!”.

Thẩm Bị hơi thất vọng lại hơi vui mừng, nghe Thảo Thảo bảo anh “không được” thì hơi giận! Anh vò đầu, trán ướt rượt, nghĩ nghĩ rồi ôm vai Thảo Thảo bảo: “Mai nghỉ cả ngày, ngày kia làm việc, chúng ta đi đăng ký đi?”

"Đăng ký gì?” Thảo Thảo xem TV, tìm chương trình mình thích, thuận miệng hỏi.

"Đăng ký kết hôn đó.” Thẩm Bị không vui, kéo cô lại: “Em nghiêm túc cái coi! Bác sĩ bảo em phải nghỉ ngơi ba tháng, hai tuần đầu không được làm chuyện đó, anh tha cho em trước. Em ngoan ngoãn bồi bổ sức khỏe tốt giùm anh, không được nghĩ ngợi lung tung, không được tức giận, không được hút thuốc uống rượu, tóm lại, những cái anh không cho em làm thì em không được làm. Ba tháng sau, chúng ta sẽ có một thằng nhóc béo ú nõn nà!”

Thảo Thảo trừng mắt há mồm … Cái này, cái này là cầu hôn hả?

Cô chớp mắt, nói kiểu này thật quá hiếm có!

Cô nuốt nước miếng, cố tìm giọng, ho khan vài tiếng rồi nói: “Báo cáo thủ trưởng, anh đang hạ lệnh kết hôn hay là cầu hôn vậy?”

Thẩm Bị cũng ngơ ngẩn, gãi đầu, ngang ngược ôm chặt Thảo Thảo vào lòng: “Hỏi nhiều thế! Cứ làm theo anh nói đi!”

Thảo Thảo bó tay, đẩy anh ra: “Em vẫn chưa muốn gả cho anh!”, rồi vội vàng bổ sung thêm: “Em nói thật đó! Cho em chút thời gian, em phải suy nghĩ đã.”

Thẩm Bị hơi mất mặt, không nói nên lời, hung dữ trừng mắt nhìn cô.

Thảo Thảo hơi nản lỏng, nhưng lại không muốn từ chối quá thẳng thừng, ấp úng bảo: “Em... ý em là… ý em là, em dựa vào đâu để tin anh đây!? Ai biết được sau này anh… ôi dào, bây giờ không tốt sao? Anh ghét em rồi…” Thảo Thảo đẩy đẩy Thẩm Bị, nhưng lại càng dựa sát vào anh hơn. Không biết cô đang làm nũng hay đang nghiêm túc nữa!

Nhưng dù ép nói ra lời thật lòng, Thẩm Bị cũng chẳng coi đó là vấn đề, “Sao em cố chấp thế hả, cứ chui đầu vào không chịu ra là sao! Anh nói sao em cũng không tin. Thôi vậy đi, nói theo kiểu của em đi”.

Thẩm Bị bày ra dáng vẻ muốn tâm sự rõ ràng, nhưng Thảo Thảo lại không muốn nói, cũng chẳng muốn rời khỏi vòng tay của Thẩm Bị. Cô cứ ôm chặt lấy anh, Thẩm Bị đẩy ra, cô lại chui vào, giở trò lưu manh dính chặt lấy anh, còn bày ra bộ dạng không cam tâm.

Thẩm Bị là đàn ông nào biết Thảo Thảo đang giở trò. Anh kéo cô ra theo thói quen, lại sợ cô giận nên vội vàng đỡ cô ngồi dậy. Anh đẩy cô mấy cái, cô lắc đầu không động đậy, cứ dính chặt vào anh. Thẩm Bị không nghĩ nhiều, muốn ôm thì ôm đi, dù sao cũng có điều hòa rồi, không nóng lắm! Với lại, hiếm khi Thảo Thảo thế này trước mặt anh, anh hơi vui, giống như đang ôm chú chó mới sinh vậy!

Chẳng qua nói chuyện thế này thì quyền uy bị giảm đáng kể. Thẩm Bị nói: “Theo như em nói, thì quan hệ giữa hai người chúng ta bây giờ là tình nhân, à, thật ra là kiểu sống chung bất hợp pháp mà em nói đó. Sau đó, em muốn có con, anh bằng lòng phối hợp với em. Em thấy chẳng có gì thay đổi cả, thêm một tờ giấy, bớt một tờ giấy cũng không thay đổi được gì mà? Cũng không ảnh hưởng gì tới em cả mà? Hơn nữa, em cũng phải nghĩ cho con chứ, em học luật hẳn biết làm thế nào mới có được giấy chứng sinh đúng không? Nếu không có, anh cũng hơi khó coi, sau này con cũng chẳng có thể diện gì cả đúng không nào?” Thẩm Bị thấy vẻ mặt Thảo Thảo hòa hoãn không ít, thì dứt khoát ngả người xuống sofa, để Thảo Thảo nằm sấp lên người mình, tiếp tục phân tích: “À, không nói đến chuyện con cái, nói về hiện tại đi. Em chỉ muốn có con ở bên cạnh em, có giấy chứng nhận phần lớn chỉ để trói buộc anh, với em nó chẳng là gì cả! Có tổn hại gì sao? Với lại em cũng đâu thích anh, bất cứ lúc nào cũng có thể đuổi anh đi cả”.

Thẩm Bị nói đến đây thì hơi buồn bực, tặc lưỡi, nói tiếp: “Anh cũng không ngăn em tìm trai tơ. Đương nhiên, tiền đề là tên trai tơ đó phải đối xử tốt với em!”

Thảo Thảo nắm lấy cúc áo trước ngực Thẩm Bị, cười khì khì: “Trai tơ gì chứ! Giờ em vừa ý anh rồi, anh là trai tơ đó!” Thẩm Bị chống nửa người lên, mặt tươi như hoa, cười ha ha.

Thảo Thảo lúng túng, biết mình lỡ lời liền vội vàng vãn hồi: “Hừ, ai biết anh sẽ thích con hồ ly tinh nào nữa?!”

Thẩm Bị bảo: “Anh không thích hồ ly, nó bị hôi nách”. Thẩm Bị ôm chặt Thảo Thảo, ngồi thẳng dậy, cười híp mắt: “Anh thích cún cơ. Hơn nữa phải là con cún không chịu thiệt thòi, thích cởi giày quăng trước mặt đàn ông, rồi biến thành tiểu hồ ly lừa ăn lừa uống cũng được!”

Sắc mặt Thảo Thảo vừa thay đổi, Thẩm Bị lại nói tiếp: “Anh còn thích con hồ ly kiều mị bung dù bước đến trong màn mưa đêm, gõ cửa xe của anh, như đang quyến rũ anh. Anh vừa mở cửa xe ra là không biết thêm chuyện gì nữa cả! Nếu con hồ ly tinh này mà lẳng lơ một chút cũng tạm được!”

Thảo Thảo vừa xấu hổ vừa tức giận, nhéo Thẩm Bị: “Anh nói bậy gì đó hả! Em là con gái nhà lành nha!”

“Ui cha, đúng đúng đúng, em là con gái nhà lành! Con gái nhà lành ơi đừng nhéo nữa, đừng nhéo nữa, uii! Đau, đau, đau!” Thẩm Bị nhe răng trợn mắt.

Thảo Thảo hậm hực thả lỏng tay: “Anh nói bậy nói bạ! Không phải anh là lính đặc chủng à? Đau có chút xíu thế mà cũng không chịu được nữa sao?”

Thẩm Bị cười hề hề: “Lúc huấn luyện toàn là mấy lão thô kệch, đâu có tìm mấy cô vợ nõn nà mềm mại đến luyện nhéo đâu mà! Không chịu nổi, không chịu nổi!”

Thảo Thảo biết anh đang trêu mình, bực mình vô cùng, nhưng trong lòng lại ngọt ngào. Cô vùi đầu vào lòng Thẩm Bị không nói nữa, thầm nghĩ: Anh nói cũng đúng. Tóm lại sống với nhau, có giấy chứng nhận hay không cũng chẳng khác gì cả. Huống hồ nghĩ cho con cái thì cũng nên làm thủ tục đàng hoàng. Nhưng, Thảo Thảo cũng nhắc nhở mình: Phải tính đến trường hợp xấu nhất, không được giống như trước kia nữa, cái gì cũng dựa vào người khác. Ít ra sự nghiệp và bạn bè phải có cả, với lại từng giây từng phút mình phải tự nhắc nhở mình, không được lún sâu vào.

Cô nghĩ tới nghĩ lui, chẳng qua là để tìm cho mình lý do vượt qua thôi. Thảo Thảo rất giỏi giải thoát cho mình. Cô nằm trên người Thẩm Bị một lúc mới ấp úng nói: “Đăng kí… phải mang theo sổ hộ khẩu nữa, anh chuẩn bị chưa?”

Thẩm Bị không có động tĩnh gì, Thảo Thảo nghĩ thầm: Cái anh này vui đến choáng luôn rồi à. Cô lười nhác ngẩng đầu lên thì thấy anh đã ngửa đầu, há miệng ngủ khò khò rồi!

Đáng chết! Ai kết hôn với anh chứ!

Sáng sớm hôm sau, Thảo Thảo mở điện thoại đọc tin nhắn Hoàng Phán Phán gửi đến, hẹn cô trưa nay gặp mặt. Thẩm Bị hỏi: “Cần anh đi với em không?”

Thảo Thảo nghĩ nghĩ rồi lắc đầu: “Chắc không cần đâu. Em đi xem thử cô ta muốn làm gì. Một tiếng sau anh đến đón em, chúng ta đi mua xe. Luật sư Phùng nói với em là có người đã bắt đầu chú ý anh rồi. Anh bớt phóng túng chút đi, chí ít có thể ít dùng đồ của công ty thì càng hay.”
“Luật sư Phùng? À, là Phùng Thượng Hương ấy hả?” Sắc mặt Thẩm Bị không tốt, “Sao cô ta biết thế?”

“Làm nghề này là phải giỏi, có mấy cái chẳng liên quan. Anh chú ý chút đi.” Thảo Thảo dặn dò anh rồi thu dọn đồ đạc.

Thẩm Bị ngồi thừ ra trên sofa, một lát sau, anh chui vào thư phòng bật laptop xem mấy thứ.

Thảo Thảo thở dài, thương nhân muốn trong sạch khó lắm!

Thẩm Bị bận bịu trong thư phòng một hồi, lòng không bình tĩnh nổi, anh nghĩ chờ Thảo Thảo đi rồi sẽ suy xét tiếp. Bước vào phòng ngủ, anh giật cả mình, đống quần áo vứt lung tung trên giường, đỏ vàng cam lục lam chàm tím đủ cả. Thảo Thảo giống như đại tướng quân đứng trước đống quần áo. Đặt ngón trỏ ở môi, mắt thì tỉ mỉ lướt nhìn mỗi bộ quần áo. Dáng vẻ này làm Thẩm Bị nhớ đến lúc mình còn là Liên trưởng, đứng trước Doanh trưởng lựa chọn đội viên tiên phong.

“Em làm gì thế?”

“À, lựa đồ! Chẳng có bộ nào hợp cả!”

“Lựa đồ? Nhiều đồ thế mà em không lựa được à?”

“Không hợp!”

Thẩm Bị nhìn Thảo Thảo đang nhíu mày nhăn mặt, rồi nhìn đồng hồ treo tường: “Hẹn mấy giờ?”

“12 giờ. Uống trà ở Ginza.”

“Giờ 10 giờ rưỡi rồi, em không đi là kẹt xe đó!” Thẩm Bị nhắc cô.

Thảo Thảo cau mày: “Em mặc gì bây giờ?”

Thẩm Bị nhìn nhìn, rồi chọn cái áo sơ mi mày vàng: “Cái này?”

“Trang trọng quá!”

Đầm voan xanh...

“Hơi lộ!”

Quần jean...

“Nóng lắm!”

Áo dài 7 phân in hoa với quần thêu hoa...

“Hoa hòe quá!”

T-shirt màu trắng...

“Trẻ quá đi!”

Thẩm Bị lựa hết tất cả quần áo, chẳng có cái nào vừa ý cô cả. Lửa phừng phừng trong lòng sắp phun ra ngoài, anh thấy quái lạ, tại sao không có cái nào mặc được hả! Anh muốn nói rằng quấn đại một cái gì đó cũng có thể lên TV rồi! Phụ nữ cứ vì mấy chuyện cỏn con này mà làm lỡ thời giờ, có khái niệm về thời gian không hả! Thẩm Bị mất kiên nhẫn nhìn đồng hồ, nhưng không thể cáu gắt với cô, nếu quỳ xuống có thể giải quyết vấn đề, thì Thẩm Bị sẽ quỳ ngay! Nhưng vấn đề là, cho dù anh tự sát, Thảo Thảo cũng chẳng lựa được bộ nào vừa ý hết!
“Chẳng phải chỉ đi gặp vợ Quan Hạo thôi sao, em mặc đẹp thế làm gì! Rốt cuộc em đi gặp ai?” Thẩm Bị hơi ghen.

Thảo Thảo cũng biết mình hơi quá, xoay người ngồi xuống đống quần áo: “Hoàng Phán Phán chứ ai! Em không muốn lép vế!”

“Em…” Thẩm Bị nghẹn lời, “Chẳng phải em không để ý còn gì! Với lại em vốn dĩ đã đẹp rồi, trẻ hơn nhiều so với mấy người bằng tuổi đó!” Nói đến đây Thẩm Bị hiểu ra, anh xoa mặt Thảo Thảo: “Nhìn da dẻ nõn nà này, nói em hai mươi ba tuổi cũng có người tin nữa! Mặc cái gì cũng đánh bại được cô ta cả!”

Thảo Thảo không giận anh cợt nhả, mà còn sờ sờ mặt mình, nghiêm túc hỏi: “Thiệt hả!”

Thẩm Bị vừa nhìn thấy thế vội vàng gật đầu, trong lòng vui mừng!

Thảo Thảo như lấy lại được tự tin, cuối cùng chọn áo kiểu thời Hán màu đen có viền túi mây vàng, phối với quần dài qua đầu gối bo tròn thêu hoa màu gạo hiệu Tribeca, mang đôi sandal Daphne đế bằng da trắng đính bướm giương cánh ở ngón chân cái, xong đâu đấy mới ra cửa.

Thảo Thảo định tự lái xe đi, nhưng Thẩm Bị thấy trễ rồi, nếu Thảo Thảo cuống lên lái xe đụng phải người ta thì không được, nên anh cầm chìa khóa bảo: “Anh đưa em đi cho nhanh. Em đến nơi thì anh về nhà. Chiều đến đón em cũng tiện hơn.”

Anh kéo Thảo Thảo ra cửa không dài dòng gì thêm.

Quả thật Thảo Thảo cần có người để thêm can đảm nên không nói gì cả.

Đến Ginza ở Đông Trực Môn, Thảo Thảo xuống xe, Thẩm Bị kéo cô lại hỏi: "Mất bao lâu?”

Thảo Thảo nghĩ nghĩ: “Em chả có gì hay ho để nói với cô ta cả, chắc không đến một tiếng đâu.”

Thẩm Bị nhìn đồng hồ: “Vậy tiếng rưỡi đi. Giờ là 12h rồi, 1h30 anh đợi em ở đây. Sau đó chúng ta đi mua xe. À… đừng để ý cô ta nói cái gì, nếu cô ta ăn hiếp em, thì gọi điện cho anh, nghe chưa!”

Thảo Thảo thấy anh nghiêm túc thì bất giác thẳng người, trịnh trọng gật đầu, trong lòng mạnh mẽ hơn nhiều!

Thẩm Bị nhìn sang cao ốc Ginza rồi lái xe đi. Thảo Thảo mang sandal đế bằng như đang mang giày cao gót bảy tấc, đường hoàng bước đi.

Cô bước vào nhà hàng Taipei, trễ ba phút, ở đây cũng không đông lắm.

Cô không biết Hoàng Phán Phán, nhưng cô ta có nói đã đặt chỗ rồi. Thảo Thảo vừa gặp người dẫn đường thì nghe thấy giọng nói nhẹ nhàng bên tai: “Tìm người, chỗ cô Hoàng đã đặt.”

“À, cô Hoàng đã đến rồi.” Người dẫn đường là cô gái mặt tròn, mặc đồng phục vàng dễ thương, đeo tạp dề bản lớn màu hồng.

Thảo Thảo để cô gái dẫn đường đi trước rồi mới từ từ theo sau. Trong nhà hàng không nhiều người lắm, Thảo Thảo đi theo người dẫn đường, thấy đôi nam nữ đang ngồi trò chuyện trong toa xe đỏ; lát sau là khu ghế tím có ba người đàn ông đang bàn tán sôi nổi. Cô gái rẽ hướng, trước mặt là cầu thang. Thảo Thảo biết trên tầng là bàn ghế gỗ vàng, thường thường lúc vắng khách đều để trống hết. Dưới lầu là nơi khác, cũng có vài chỗ ngồi đôi giống với khu tím. Nhưng mỗi bàn đều có ghế ngồi khác nhau, một hàng sofa dài màu cam kê sát tường, rộng rãi thoải mái không tay vịn, đối diện sofa là ghế đẩu bọc da cam, là loại có lót bông mềm thoải mái.

Thảo Thảo thuận thế nhìn qua, lướt qua hai cô bé tóc nhuộm đủ màu là người phụ nữ uốn tóc nâu đỏ. Mặc áo chữ V màu đen tay dài qua cùi chỏ hiệu Chanel, Thảo Thảo từng thấy nó ở tạp trí thời trang, là mẫu mới của năm nay. Cô không nhìn rõ kiểu quần, chắc là màu đậm.

Cô ta ngồi thẳng lưng trên sofa màu cam, mông vểnh eo cong thành hình chữ S hoàn mỹ, ngón tay thon dài cong cong thành hình hoa lang ưu nhã cầm tách trà màu trắng hớp từng hớp. Đây là người phụ nữ rất có khí chất! Nếu như không lầm thì đó chính là Hoàng Phán Phán.

Thảo Thảo thấy người đẹp là cử động cổ tay trong vô thức, lúc này cô dừng bước để chỉnh lại nhan sắc. Tuy không mặc đồ hiệu như người ta, tốt xấu gì cũng được coi là phong cách Trung Quốc. Cũng có cá tính!

Cô ngẩng dầu nhìn chỗ ngồi của mình. Bên này bàn là ghế đẩu cùng màu lẻ loi, ghế đơn trơ trọi mỏng manh đối lập rõ ràng với sofa bệ vệ to bự, rõ ràng bị giảm khí thế rồi.

Thảo Thảo vốn định bước qua đó, cô luôn cho rằng ghế màu cam cộng với bàn thủy tinh màu đen nhìn rất đẹp, ghế tạo ra khí thế ngông nghênh hơn nhiều so với sofa mềm mại. Nhưng hôm nay, chiếc ghế màu cam này nhìn rất quái dị, nó làm cô cảm thấy mình như phạm nhân bị thẩm vấn, giống như trơ trọi vậy.

Cô gái dẫn đường đã bước đến cái bàn kia, nở nụ cười duyên nhìn Thảo Thảo: “Mời chị ngồi.”

Thảo Thảo hít sâu, phải thừa nhận rằng: Chọn lựa quần áo tỉ mỉ cũng phải phụ trợ cho hoàn cảnh, nếu đến sớm chút là được rồi, nhưng tóm lại cũng bị lép vế!

Hoàng Phán Phán hình như hơi ngạc nhiên ngẩng đầu nhìn Thảo Thảo. Mắt khẽ chớp, Thảo Thảo cảm thấy mình giống như tờ giấy trong máy in bị máy quét quét một vòng. Hoàng Phán Phán khẽ gật đầu tỏ ý, dè dặt mời Thảo Thảo ngồi.

Có lẽ bị hơi giàu của người ta chèn ép nên Thảo Thảo cảm thấy mất tinh thần, giống như bình sứ bị vỡ, ước gì có thể nói rõ, làm cô khẩn trương muốn chạy trốn!

Quả thật khí thế của Hoàng Phán Phán rất bức người. Uy nghiêm khiến bạn không dám thở, là kiểu khí thế tích lũy từ nhỏ trong môi trường sống, là kiểu ngang ngược kết hợp giữa sự tự tin vốn có và những nỗ lực cố đạt được mục đích của mình. Thảo Thảo nghĩ đến Phùng Thượng Hương, cô ấy hình như gian trá và có năng lực hơn Hoàng Phán Phán nhiều.

“Chị dùng gì ạ?” Cậu phục vụ cao gầy bước đến nhẹ nhàng hỏi.

“Trà sữa! À, thôi, lấy kem đi, là loại kem cuộn ấy, có thể cuộn hương vani với hương chocolate không?” Mặc dù Thảo Thảo nói hơi nhiều nhưng điều đó khiến cô thoải mái hơn.

“Dạ được.” Cậu phục vụ ghi lại, “Giờ dùng luôn hay sao ạ?”

“Ừm.”

“Mười phút nữa chúng tôi sẽ mang lên.” Sau đó cậu ta quay sang hỏi Hoàng Phán Phán, “Cô có cần dùng thêm gì không?”

Hoàng Phán Phán nhìn Thảo Thảo, nhưng không gọi món: “Cô muốn gọi gì nữa không?”

Thảo Thảo nghĩ cô gọi hết rồi, còn quay sang hỏi tôi làm gì chứ! Thế là lắc đầu, không đáp.

Cậu phục vụ lui ra, hai người im lặng ngồi đó. Thảo Thảo không biết nên đặt tay chân ở đâu, bấy giờ cô mới nhận ra rằng, ở trước mặt người phụ nữ này phải cần một ly nước lạnh để bất cứ lúc nào cũng có thể cầm lấy mới là điều quan trọng!

“Ăn kem không sợ mập sao?” Cuối cùng Hoàng Phán Phán cũng mở miệng. Ngón tay Thảo Thảo đang vẽ vòng tròn trên bàn, nghe cô ta hỏi thế thì khựng lại.

Bắt đầu rồi à?

Chương 34: “tôi muốn cô ở với quan hạo một tháng, sau đó rời khỏi anh ấy”

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

“Ăn kem không sợ tăng cân sao?” Giọng nói và diện mạo của Hoàng Phán Phán hơi bất đồng. Giọng nói rất ấm áp. Thậm chí Thảo Thảo còn cảm thấy giọng điệu hơi quen, cảm giác hình như đã từng nghe qua rồi.

Hoàng Phán Phán tiếp tục nói: “Lần đầu tiên tôi gặp Quan Hạo là trong quán cafe ở Vienna, tôi vừa gọi xong ly cafe thì anh ấy bước đến nói giọng tôi giống giọng vợ cũ anh ấy. Nhưng vợ cũ không uống cà phê.”

Hoàng Phán Phán mơ màng nhìn Thảo Thảo, linh hồn như bay đến châu Âu cách xa ngàn dặm.

Thảo Thảo nhìn qua nhìn lại, sao còn chưa mang kem lên nữa. Cô đành lên tiếng ứng phó: “Vậy à? Tôi không phải phát thanh viên, không nghiên cứu gì về giọng mình cả.”

Hoàng Phán Phán trả lời: "Cô không cần nghiên cứu, Quan Hạo nghiên cứu là đủ rồi.”

"Cô Hoàng à, chúng tôi đã ly hôn rồi.” Thảo Thảo ghét thái độ của cô ta khi nhắc đến chuyện giữa cô ta với Quan Hạo trước mặt mình, nên nói thẳng: “Với lại, lát nữa chồng tôi sẽ đến đón tôi, chúng tôi còn có việc, phiền cô nói thẳng đi, nếu không có chuyện gì mà chỉ là ngồi đây nhớ lại quá khứ, đề nghị cô tìm Quan Hạo nói sẽ thích hợp hơn.”

Hoàng Phán Phán cười nhạt: “Chồng? Cô Đặng này, theo tôi biết thì Thẩm Bị vẫn chưa kết hôn. Xưa nay hai người chưa từng qua lại, tôi rất tò mò rằng quan hệ của hai người nên định nghĩa thế nào, thân mật nhưng không cảm xúc, gặp một lần đã sống chung, hơn nữa, Thẩm Bị còn chuyển tiền vào tài khoản của cô đúng kỳ hạn, thậm chí còn dự định mua nhà cho cô!”

Đúng như cô dự đoán, Thảo Thảo cầm ly kem của mình lên, rồi lại đặt xuống, cười vui vẻ: “Ha ha, cô Hoàng thật có tâm. Có điều... Tôi nhớ chồng cô là Quan Hạo, không phải Thẩm Bị, tôi và Thẩm Bị cũng không ảnh hưởng gì đến cô?”

Thảo Thảo vội vã lật con át chủ bài lên, làm rõ quan hệ với Quan Hạo. Trong mắt Hoàng Phán Phán, hành động này rõ ràng là trò hề, cười nhạo Thảo Thảo.

Cười Thảo Thảo ngu ngốc!

Hoàng Phán Phán nói: “Cần gì phải làm rõ ràng thế? Nếu không có quan hệ gì, thì sao Quan Hạo lại đến quán bar? Vội vàng chạy đến Quân Duyệt thuê phòng với đàn bà? Cô Đặng à, cô từng làm vợ Quan Hạo, tuy Quan Hạo đa tình nhưng không vung tiền đến đó vì gái. Tôi nhớ lúc tôi và Quan Hạo gặp đối tác ở Quân Duyệt, anh ấy từng nói rằng, vợ cũ của anh ấy từng mong muốn thuê thử phòng ở Quân Duyệt xem coi có đáng tiền hay không!”

Thảo Thảo đỏ mặt tía tai, không ngờ Quan Hạo lại nói chuyện riêng của mình với vợ cũ ra để làm trò cười cho người ta!

Lúc bọn họ vừa mới kết hôn, khi đó còn làm công ăn lương, nên có rất nhiều thời gian. Mẹ Quan Hạo chưa đến Bắc Kinh. Bọn họ đến Oriental Plaza chơi, nhìn thấy cổng lớn hoành tránh của Quân Duyệt, Thảo Thảo chỉ thuận miệng nói một câu, vậy mà Quan Hạo lại nhớ đến bây giờ!

Hoàng Phán Phán không cần Thảo Thảo trả lời, nói tiếp: "Cô Đặng, Thẩm Bị là một nhân tài, một công ty nhà nước hạng hai ở trong tay anh ta bây giờ đã thành công ty có giá trị trên trăm triệu, nếu lần này bọn họ thu mua thành công, bắt kịp thị trường, thì tiền đồ của anh Thẩm quả thật không nói hết, cô theo anh ta, đúng là tinh mắt.”

Thảo Thảo cầm ly kem, dứt khoát im lặng ngả lưng vào ghế.

“Người như anh Thẩm quả thật tốt hơn Quan Hạo nhiều, lại nhiều tiền, tôi tin mắt chọn đàn ông của cô là trời phú.” Nói đến đây, Hoàng Phán Phán cười lạnh.

Thảo Thảo cau mày, câu này giống như ám chỉ trời sinh cô là hồ ly tinh quyến rũ đàn ông vậy. Có điều, cô tuyệt đối sẽ không tranh luận vấn đề này với Hoàng Phán Phán. Thảo Thảo hoài nghi, Hoàng Phán Phán sẽ nghe vào bao nhiêu câu mình nói? Thôi thì dứt khoát không quan tâm nữa, để cô ta tự nói một mình luôn!

Ôi! Thảo Thảo thầm thở dài, đồng thời tự nói với mình rằng Thẩm Bị đáng yêu hơn nhiều, Thảo Thảo lén nhìn đồng hồ, còn một tiếng nữa. Cô hơi mất kiên nhẫn.

“Được rồi, tôi nói gọn lại vậy.” Hoàng Phán Phán không phải kẻ khờ, cô ta nhận ra được Thảo Thảo đang mất kiên nhẫn: “Tôi đến để nhờ cô giúp tôi một chuyện. Tất nhiên cô cũng sẽ được lợi.”

Thảo Thảo nhướng mắt, rồi lười nhác cụp xuống, cúi đầu ăn kem. Tuy kem đã được rán qua, nhưng vị lạnh ngấm vào miệng thật đã quá!

“Tôi muốn cô ở cùng Quan Hạo trong một tháng, sau đó rời khỏi anh ta.”

“Khụ khụ!” Thảo Thảo ho dữ dội, phục vụ vội vàng chạy lại. Thảo Thảo xua tay, lấy khăn giấy hỉ mũi, bị nghẹn thật rồi!

Thảo Thảo vội thu dọn rối rắm, hai má đỏ hồng. Nghĩ thầm: Hoàng Phán Phán uống lộn thuốc rồi hả? Tự dưng muốn chồng mình ở với vợ cũ là sao?

Hoàng Phán Phán đã tính toán kỹ lưỡng, đợi Thảo Thảo sửa sang xong xuôi mới lấy chi phiếu ra, đặt lên bàn viết mấy con số: “Đây là số tiền đầu tiên tôi thanh toán trước cho cô, một tháng sau, tôi sẽ chuyển khoản cho cô số còn lại. Tôi đảm bảo Thẩm Bị sẽ không biết chuyện này, đến lúc đó cô vẫn có thể quay về bên Thẩm Bị.” Nói xong cô ả đẩy tờ chi phiếu đến trước mặt Thảo Thảo.

Thảo Thảo không thanh cao nhìn thoáng qua, một con số 5, sau đó là dãy số 0. Cô không giỏi toán lắm, nên không đếm rõ là mấy con, tóm lại là một dãy rất dài.

Hoàng Phán Phán khinh rẻ hành động này của Thảo Thảo. Lên tiếng ra vẻ cao cao tại thượng: “Chắc cô rất tò mò vì sao tôi lại làm vậy đúng không?”

Thảo Thảo ngậm kem, kem tan trong miệng, mát lạnh. Cô đã có đáp án, nhưng dứt khoát không thèm nghe hay nghĩ gì. Ngoài mặt, cô chỉ ngồi im, cầm ly kem ngẩn người.

“Tôi muốn cô làm vậy, không phải để hai người ôn lại chuyện cũ!” Hoàng Phán Phán không động đến thức ăn và rượu trên bàn, mà chỉ uống ngụm trà, nhàn nhạt nói: “Nói đơn giản thì tôi không hi vọng khoảng cách giữa cô và Quan Hạo lúc gần lúc xa. Anh ấy là người có tính chinh phục rất mạnh, chỉ khi đạt được rồi mới từ bỏ. Hai người gặp nhau, anh ấy sẽ suy nghĩ đến cô. Vậy cũng tốt, nhưng không công bằng với tôi. Cho nên chúng ta trao đổi đi. Vợ chồng hai người đoàn tụ trong một tháng. Một tháng sau, Quan Hạo chán cô, cô cầm tiền rồi, chồng tôi cũng trở lại. Ai cũng vui vẻ!”

Lần đầu tiên Thảo Thảo quan sát kỹ Hoàng Phán Phán, tuy mắt một mí, nhưng hốc mắt rất sâu, người ta nói đôi mắt không dễ có nếp nhăn, càng già càng đẹp. Khóe mắt cao, xương gò má cũng cao. Trang điểm nhẹ nhàng, đường nét rõ ràng, đôi môi mỏng mím lại, khóe môi kéo thành một đường sâu.

Đây là kiểu phụ nữ mạnh mẽ. Thảo Thảo nghĩ, có lẽ chỉ có kiểu phụ nữ này mới khống chế được máu hoang dã trong người Quan Hạo? Tạo hóa thật thần kỳ, chẳng lẽ nó tạo đau khổ cho mình là để cứu vớt lấy mình?“Tôi không cần tiền.” Thảo Thảo lắc đầu: “Càng không cần Quan Hạo. Cô Hoàng này, có một chuyện cô vẫn chưa rõ. Tôi và Quan Hạo đã ly hôn, anh ta chỉ là người cũ mà tôi từng biết thôi. Chuyện vợ chồng cô không nên đến tìm tôi giải quyết. Chồng cô nghĩ đến người phụ nữ khác là chuyện của anh ta, không liên quan đến tôi. Tôi lên giường với đàn ông nào đó là chuyện của tôi, cũng không liên quan đến cô. Cô Hoàng, cho dù một người xuất thân giàu có ti tiện thế nào hay chỉ số IQ bao nhiêu, có thể quản lý tốt điều thuộc về mình đã không dễ rồi, hà tất nhúng tay làm phiền người khác?”

Hoàng Phán Phán không trả lời ngay, chỉ nhìn Thảo Thảo nghiền ngẫm. Thảo Thảo không thích bị nhìn kiểu đó, lại cúi đầu, ngậm kem trong miệng để nó tan dần.

“Cô Đặng, không ngờ cô chẳng phải type người Quan Hạo từng nói.” Hoàng Phán Phán nói tiếp: “Tuy Quan Hạo không nói thẳng cô là type người gì, nhưng tôi đoán được, hình như cô là người không có chủ kiến, gặp chuyện là chạy trốn, không dũng cảm đối mặt với khó khăn. Nói dễ nghe thì đó là kiểu tiểu thư õng ẹo, không thể thoát khỏi sự bảo bọc và quan tâm của đàn ông; còn nói khó nghe thì… ha ha!” Hoàng Phán Phán cười phong độ, không nói tiếp nữa.

Thảo Thảo cũng cười: “Cảm ơn đã quá khen!”

Nói đến đây, hai người cũng thoải mái đôi chút, dù Hoàng Phán Phán hơi ép người quái gở, nhưng cô ta là phụ nữ thông minh, hiểu thời thế, quan trọng nhất là còn có phong độ. Mà Thảo Thảo ở bất kì mặt nào, cũng là người biết lắng nghe.

Hoàng Phán Phán thở dài, hơi nghiêng người đặt hai tay trên bàn, ngón tay bất giác vẽ vòng tròn lên bàn: “Sau giai đoạn vội vàng về nước lập nghiệp, Quan Hạo lại có phụ nữ bên ngoài.”

Hoàng Phán Phán ngẩng đầu, mở to mắt nhìn Thảo Thảo. Thảo Thảo chớp mắt, cầm muỗng múc kem.

“Cô Đặng, tôi thật sự tò mò về việc cô đã sống với Quan Hạo như thế nào? Anh ta bắt đầu ngoại tình nhanh vậy sao?”

Thảo Thảo nhấp miệng, cầm lấy quai cốc, nhẹ nhàng đặt xuống.

Lúc bắt đầu Quan Hạo có vậy không?

Hình như là không? Lúc đó anh ta là sinh viên mới ra trường, luôn đỏ mặt khi nói chuyện với con gái. Còn khi gặp người lạ, anh ta quê mùa như thế, nên không đáng được coi trọng. Chỉ có khi cười híp mắt lại mới khiến người khác cảm thấy ấm áp. Là khi nào, là chuyện gì đã làm anh ta trở nên như thế?

Thảo Thảo đã nghĩ rất lâu, nhưng đến giờ vẫn chưa có đáp án. Sau đó cô chỉ có thể nghĩ rằng: Con người luôn thay đổi, đàn ông hôm nay tốt thì ngày mai cũng có thể trở thành kẻ hư hỏng.

Nhưng đàn ông hôm nay hư hỏng vậy ngày mai có thể biến thành người tốt không? Ông bà ta thường nói: “Học làm kẻ xấu thì dễ, học làm người tốt mới gian nan.” Đàn ông hư hỏng rất khó trở thành người tốt, sau khi thành người tốt rồi lại càng dễ dàng biến thành kẻ xấu. Theo logic này, thì đàn ông là một loại sinh vật, lúc duy nhất phù hợp với tiêu chuẩn của phụ nữ có lẽ là lúc anh ta mới lọt lòng.

Thảo Thảo rối bời, hùng hổ ăn kem, vị lạnh tan ra trong miệng.

Sự im lặng của làm Hoàng Phán Phán tưởng mình đúng, nên nói tiếp: “Cô đi quá nhanh, nhanh đến nỗi tôi nghi ngờ không biết cô có yêu Quan Hạo không? Tôi không tin Quan Hạo sẽ vứt bỏ tôi vì những người phụ nữ đó! Tôi muốn cho Quan Hạo biết, tôi là tốt nhất! Còn những người đàn bà khác,…” Hoàng Phán Phán cười lạnh: “Tôi không để ý, đàn ông mà, tóm lại đều có đồ chơi cho mình! Sự thật đã chứng minh tôi nói đúng!”

Thảo Thảo nói: “Ồ, vậy chúng ta không giống nhau rồi.” Cô có yêu Quan Hạo hay không, chẳng cần người khác nói, yêu cũng tốt, mà không yêu cũng chẳng sao, vì tất cả đều đã khắc ghi trong cuộc đời Đặng Thảo Thảo rồi!

Ánh mắt Hoàng Phán Phán lộ vẻ quyết tâm: “Cô Đặng, cô khác! Cô là vợ trước của Quan Hạo. Là người vợ trước mà Quan Hạo vứt bỏ, cho nên anh ấy luôn canh cánh trong lòng.”
Thảo Thảo ngây người: “Là sao?”

Hoàng Phán Phán nói: “Lúc đầu là cô đề nghị ly hôn trước đúng không? Còn kiên quyết phải ly hôn, đúng không?”

Thảo Thảo gật đầu, đã đến bước đó rồi, ngoài ly hôn ra cô không biết còn cách nào mới có thể giải thoát cho cả hai.

Hoàng Phán Phán tỏ vẻ đúng thế: “Vậy thì đúng rồi! Quan Hạo không muốn ly hôn, nhưng cô lại kiên quyết ly hôn, nên làm anh ấy mất mặt. Việc này cô thắng, nhưng anh ấy không cam lòng.”

“Cô Hoàng à, ly hôn phá vỡ một gia đình, bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng bị tổn thương nghiêm trọng, chẳng lẽ trong chuyện này còn có kẻ thắng sao?”

“Chỉ có một mình cô muốn ly hôn. Quan Hạo không muốn, ít nhất, cô làm thế đã khiến cho anh ấy mất mặt!”

“Hoặc là, để anh ta chủ động đề nghị ly hôn cho có thể diện? Cô Hoàng à, cô nghĩ quá đơn giản rồi. Tôi cũng như những phụ nữ đã ly hôn khác, gây gổ, khóc lóc, cầu xin, gì cũng làm. Tôi hiểu rõ hơn cô, lúc đó, Quan Hạo rất căm ghét tôi, thậm chí còn chán ghét gia đình đó!”

“Đó chỉ là một khoảng thời gian thôi, Quan Hạo từng nói rằng cô đã khống chế cả quá trình. Nói ly hôn là ly hôn, cãi nhau om sòm vì con trai và tiền bạc.” Hoàng Phán Phán thấy Thảo Thảo ngồi thẳng dậy thì vội vàng bổ sung: “Tuy nhiên cuối cùng cô đã bỏ qua tiền của, nhưng không thể phủ nhận rằng, cô quả thật đã cãi nhau ầm ĩ với Quan Hạo vì nó.”

“Logic của cô có vấn đề rồi cô Hoàng, nếu cô còn muốn nói chuyện với tôi, thì tốt nhất nên chú ý từ ngữ!” Thảo Thảo hiếm khi nói nghiêm túc, giọng điệu mạnh mẽ u ám. Con người cũng giống như loài mèo xù lông, giương móng vuốt sắc bén!

Hoàng Phán Phán khẽ dịu lại, ngưng một lúc mới nói: “Được rồi, bất kể thế nào thì Quan Hạo vẫn lưu luyến chưa quên được cô, hoặc canh cánh trong lòng. Anh ta không quên được cô.”

Thảo Thảo thở dài, rồi dựa vào ghế, lẩm bẩm: “Các người muốn nói sao thì tùy, yêu ra sao thì yêu!”

Hoàng Phán Phán như đụng phải đinh, hơi không vui, hớp trà, chỉnh lại thái độ rồi nói tiếp: “Bất kể ra sao, Quan Hạo là người càng không có được thì càng thích, bây giờ anh ấy lại nảy sinh hứng thú với cô, vì vậy, tôi hi vọng chúng ta sẽ dùng biện pháp quang minh chính đại để giải quyết nó.”

Thảo Thảo phì cười: “Cô Hoàng à, Quan Hạo chơi đùa không ít phụ nữ rồi đấy? Ăn đồ cũ sẽ ngộp thở!”

Hoàng Phán Phán nói: “Cô Đặng, tôi nói nhiều như vậy là muốn nói với cô rằng cô khác họ! Ít nhất trong mắt Quan Hạo, cô khác họ. Hai người đã là vợ chồng nhiều năm, hẳn là biết, nếu tôi và Quan Hạo có suy nghĩ như nhau, thì hiện anh ấy chỉ nghĩ đến một điều…” Cô ta ngừng lại rồi nói rõ ràng từng chữ: “Anh ấy nhất định muốn quay lại!”

Thảo Thảo không nói. Sao cô không biết Quan Hạo là người như thế nào chứ?

Sau khi kết hôn, Thảo Thảo mới biết người đàn ông đó, ngoài mặt thì ôn hòa, nhưng hành động việc làm lại rất độc tài. Đúng như Hoàng Phán Phán nói, anh ta là người có dục vọng chinh phục rất mạnh! Chẳng qua dục vọng chinh phục của anh ta đều ẩn giấu sau vẻ bề ngoài dịu dàng đó, thủ đoạn của anh ta cũng chẳng cuồng phong bão táp gì kịch liệt. Anh ta giống như con rắn lặng lẽ, kiên nhẫn chờ đợi, đợi đến khi thời cơ chín muồi mới ra đòn tấn công trí mạng để đạt được mục đích. Cho nên phần lớn thời gian, người đàn ông này vô cùng dịu dàng. Thảo Thảo chưa nghe thấy khách hàng nào của anh ta phàn nàn về sự độc tài của Quan Hạo. Anh ta có thể làm được đến mức bán người ta đi mà người ta còn giúp anh ta đếm tiền nữa!

Càng hiểu rõ anh ta, cô càng muốn ly hôn ngay, Thảo Thảo chưa từng nghĩ đến việc tái hợp hay vứt bỏ. Bởi chỉ có làm thế, mới có thể để lại chút suy nghĩ về cô trong Quan Hạo. Thảo Thảo thừa nhận, lúc đề nghị ly hôn, trong lòng cô đều là hình bóng Quan Hạo! Nhưng không thể chiếm được người anh thì cũng chiếm lấy được kí ức đúng không?

Quay lại với nhau à, không đáng!

Thảo Thảo biết, Hoàng Phán Phán cũng biết.

Do Thảo Thảo buông tay, nên Hoàng Phán Phán mới vươn tay kéo anh ta!

Bất kể yêu hay không yêu, đối với Thảo Thảo mà nói, nước đổ khó hốt. Giữa cô và Quan Hạo đã có quá nhiều điều bất trắc! Những chuyện không lường trước đó, không phải chuyện của Hoàng Phán Phán, mà là ranh giới Thảo Thảo không thể nào vượt qua được.

Giống như động đất thật mạnh, tạo thành vết nứt lớn, khiến Thảo Thảo rơi vào trong vực thẳm tối đen. Đến khi cô cực khổ trèo khỏi vực, quay đầu nhìn lại, thì cô và quá khứ đã bị chắn ngang bởi vực sâu không đáy.

Cảm giác này Hoàng Phán Phán không bao giờ hiểu được.

Nói đến đây, Thảo Thảo biết cô và Hoàng Phán Phán chẳng có gì hay để bàn nữa. Ván bài đã lật ngửa: “Cô Hoàng, tôi không biết cô và Quan Hạo đang chơi trò chơi gì, cũng không biết chồng cô có mưu kế gì. Có điều tôi muốn nhắc nhở cô, tôi và Quan Hạo không còn bất kỳ quan hệ nào nữa. Để giữ vững quan hệ vợ chồng của các người tốt nhất thì hai người phải tự mình cố gắng, đừng lôi tôi vào.” Thảo Thảo đứng dậy. Tuy còn hơn nửa tiếng đồng hồ, thà cô đi dạo trong Ginza mua cho Thẩm Bị một đôi vớ, còn hơn là ngồi nghe cô ta lảm nhảm về Quan Hạo! Đứng ở góc độ của mình mà nhìn Hoàng Phán Phán, thì cô ta là người đẹp có tiền mặc Chanel, nhưng toàn thân cô ta lại mắc kẹt trong bùn lầy, chất bẩn đã nhấn chìm vẻ đẹp của bộ đồ ấy.

Hoàng Phán Phán trong mắt Thảo Thảo vô cùng thê thảm!

Thảo Thảo xoay người đi, lại nhớ hồi nãy Hoàng Phán Phán nói cô thích hư vinh ở bên cạnh người giàu có. Nếu không nói gì quả thật có lỗi với mình quá!

Nghĩ xong, Thảo Thảo quay đầu lại cười kỳ dị với Hoàng Phán Phán: “Cô Hoàng, cảm ơn cô đã nhắc tôi Quan Hạo còn có tình ý với tôi. Để cảm ơn thành ý của cô, nếu như tôi và Quan Hạo nối lại tình xưa, lại… ở bên nhau. Nhất định sẽ thông báo cho cô!”

Cô vốn muốn nói rằng lại thành một gia đình, nhưng lời đến miệng chẳng thể thốt ra. Mơ hồ không rõ ràng, nhưng cũng cảm thấy nhẹ nhõm!

Chương 35: Chuyện nhà người ta em lo làm gì? lo chuyện nhà mình nè!

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Đến đại sảnh của trung tâm Ginza sầm uất, Thảo Thảo hơi thất thần.

Tối hôm đó, Quan Hạo dẫn cô thuê phòng, cô biết anh ta hôn cô. Chẳng qua cô mượn cớ mình không còn sức từ chối hay phản kháng gì mà thôi. Quả thật nếu không phải do muốn nôn, Thảo Thảo cũng không biết mình có thuận nước đẩy thuyền không nữa?

Ai có thể nói rõ ràng được tình cảm? Tình cảm dễ dàng cắt đứt vậy sao?

Nghĩ đến đây, Thảo Thảo đã hiểu được đôi chút về tình cảm mà Thẩm Bị dành cho Tiểu Quân. Dù là cô hay Thẩm Bị, thì trong tim mỗi người đều có một góc nhỏ không ai được chạm vào, giữ lại Quan Hạo của quá khứ, giữ lại Tiểu Quân của quá khứ. Thảo Thảo thở dài, cô hiểu rồi, góc nhỏ này và những cái khác là để hoài niệm về người lạ trong quá khứ, hoài niệm về tình cảm mà mình đã bỏ ra trong quá khứ.

Sau khi gặp lại Quan Hạo ở Quân Duyệt, Thảo Thảo đã hiểu được, Quan Hạo bây giờ không giống với Quan Hạo ngày đó, Quan Hạo cười dịu dàng với cô, nắm tay cô dạo phố ở Oriental Plaza, vui vẻ chỉ cho cô Quân Duyệt hào hoa đã thành tiêu bản mãi mãi tồn tại trong kí ức.

Thảo Thảo đến trước cửa tiệm thời trang Mongo, nhìn áo thun trắng trong đó cô liền nghĩ đến Thẩm Bị. Có lẽ cô và anh giống nhau, Tiểu Quân là kí ức của anh, là tình cảm và nhiệt huyết mà anh từng trả giá, phải tiếp tục bước đi con đường sau này thôi.

Thảo Thảo lắc đầu, mình ngốc quá. Nào có thứ gì thay thế được chứ! Mình và Tiểu Quân vốn đã khác nhau rồi, những suy nghĩ vớ vẩn kia đều do TV hại hết!

Vấn đề là, Thẩm Bị có nghĩ giống cô không?

Vừa nghĩ đến “ông già” cục mịch đó Thảo Thảo liền hậm hực bỏ áo xuống. Cô mà mua quần áo là anh lại cằn nhằn nữa cho xem, nói gì mà nhiều đồ quá rồi, cứ mua hoài thế! Không thể mua cái gì có ích hơn được hả?

Thảo Thảo thấy kì lạ, quần áo không phải đồ có ích à? Chẳng lẽ Thẩm Bị muốn trần truồng đi làm!

“Xem ra cô quả thật có tâm với đàn ông nhỉ!” Giọng của Hoàng Phán Phán chợt vang lên bên tai, Thảo Thảo bực mình xoay lại trừng mắt nhìn cô ta.

Hoàng Phán Phán khẩy cái áo Thảo Thảo vừa đặt xuống, chế giễu: “Thứ rẻ tiền này mà cô cũng cầm được à!”

Thảo Thảo nói: “Hoàng Phán Phán, nói chuyện phải có khẩu đức, làm việc phải có đạo đức. Nhìn cách ăn mặc của cô chắc cũng là người được dạy dỗ đàng hoàng, đừng lúc nào cũng giống như bà điên vô giáo dục, không thấy mình đang làm phiền người khác hay sao?”

Người có phong độ, sau khi nói thẳng ắt sẽ chẳng vui vẻ gì. Huống hồ là hai người phụ nữ “dùng chung” một người đàn ông. Sau khi nói thẳng mặt, họ không giữ được phong độ và giáo dục là điều tất nhiên.

Thảo Thảo đi qua kề sát vai cô ta, tiện tay xẹt qua cái túi LV cô ta đang đeo, chế giễu: “Túi đẹp mà bị dùng như đồ giả!”

Nói xong liền nghênh ngang bỏ đi.

“Đứng lại! Đặng Thảo Thảo!” Hoàng Phán Phán vội vàng đuổi theo giữ chặt Thảo Thảo, “Tôi sẽ không để cô cướp mất Quan Hạo!”

Thảo Thảo bó tay dừng bước: “Bỏ ra!”

“Cô cũng chỉ là con đàn bà Quan Hạo từng chơi mà thôi, giả bộ đáng thương gì chứ! Sớm muộn gì cũng bị Quan Hạo vứt bỏ!”

“Cô Hoàng, xin bỏ tay ra.”

“Cô đừng tưởng sinh con cho Quan Hạo thì anh ấy sẽ đối xử khác với cô. Cô nói với Quan Hạo rằng, nếu lại dám đến nghĩa trang đó lần nữa, tôi sẽ làm cho con trai cô chết không có chỗ chôn!”

Thảo Thảo chợt bước lại gần cô ả, nắm lấy vạt áo trước của Hoàng Phán Phán, nghiến răng nghiến lợi. Mọi người nhao nhao nhìn sang, mấy bảo vệ cũng vội vàng muốn chạy qua.

Thảo Thảo chỉ vào Hoàng Phán Phán, nói: “Đừng xem thường cơn thịnh nộ của người mẹ vì con mình! Hoàng Phán Phán, cô dám động tới một cọng cỏ nào trên mộ con tôi, tôi sẽ khiến cô chết không có đất chôn thây!”

Thảo Thảo buông mạnh tay, lùi lại một bước, đứng một bên thở hổn hển.

“Thảo Thảo” Giọng ồm ồm của đàn ông truyền đến, thanh âm oang oang như vọng lại trong đại sảnh.

Hai cô gái nghe thấy tiếng gọi bèn quay lại nhìn, người đàn ông đầu đầy mồ hôi bước ra khỏi thang máy của nhà hàng Taipei. Anh mặc áo T-shirt màu đen bó sát người, quần dài màu gạo. Anh bước đến gần, có thể nhìn thấy rõ từng giọt mồ hôi chảy xuống trán.

Thảo Thảo nhắm mắt lại để ổn định tâm trạng. Cúi đầu lục túi xách, Thẩm Bị ôm lấy vai cô, suýt nữa thì túi xách rơi xuống đất, “Em không sao chứ? Anh ở dưới lầu nghe thấy người ta bảo có hai cô gái đang cãi nhau, có người còn bảo đánh nhau nữa. Em, em không sao chứ?” Thẩm Bị kéo Thảo Thảo ra, cẩn thận quan sát từ trên xuống dưới.

Những câu hỏi bắn ra liên tục làm Thảo Thảo dở khóc dở cười, dòng nước ấm áp tràn ngập trong tim. Cô lắc đầu khẽ nói: “Không sao, em đâu phải kiểu người đánh nhau đâu? Nhìn anh kìa, chạy gì mà mồ hôi đầy đầu thế?”

Thẩm Bị cắt câu lấy nghĩa, nhìn người đối diện Thảo Thảo, trừng mắt nhìn Hoàng Phán Phán nói: “Ai đánh em hả?” Trông anh cứ như muốn đánh người dám ức hiếp Thảo Thảo.

Hoàng Phán Phán thấy Thẩm Bị cao to khỏe mạnh, nắm đấm to như cái chén, giọng oang oang thì bất giác lùi bước. Gương mặt kiêu căng lộ vẻ sợ hãi.

Cô ta thật có duyên với Thẩm Bị. Hôm Quan Hạo say khướt, Thẩm Bị từng đưa anh về. Khi đó, Thẩm Bị đã để lại ấn tượng khó phai trong đầu Hoàng Phán Phán. Không chỉ có Quan Hạo, cô ta vừa mở cửa thì thấy một người giống như ngọn tháp chặn ở cửa che mất ánh sáng, còn chồng mình thì như cọng bún lắt lẻo trên “tháp”, cô gái nào chẳng ấn tượng sâu sắc.

Bấy giờ, Thảo Thảo đã tìm thấy khăn giấy, bèn nhón chân, xoay mặt Thẩm Bị lại, nói: “Đó là vợ Quan Hạo, Quan Hạo lại ngoại tình, cô ta không muốn mất anh ta nên tìm em nói chuyện.”

“Thật hả? Quan Hạo ngoại tình chẳng phải ngày một ngày hai, cô ta biết từ lâu rồi, giờ lại tìm em nói chuyện gì?” Thẩm Bị đã hiểu tình hình: “Sao tay em lạnh vậy?”
Thảo Thảo vung vung tay, nhớ ra mình không được ăn kem, đáp qua loa: “Do máy lạnh đó.” Rồi cô lấy miếng giấy khác, tiếp tục lau mồ hôi cho Thẩm Bị: “Cô Hoàng Phán Phán này chắc tức quá nên hồ đồ rồi. Chậc…” Thảo Thảo lau mồ hôi ở cổ giúp anh, sau đó khoác tay Thẩm Bị đi khỏi, mặc kệ Hoàng Phán Phán.

Thẩm Bị quay đầu lườm Hoàng Phán Phán, rồi đi cùng Thảo Thảo.

Thảo Thảo vừa đi vừa nói: “Thực ra, cô ấy cũng đáng thương. Haizz, chuyện nhà người ta, chúng ta không rõ tường tận được, đúng rồi, chưa đến giờ mà sao anh đã đến rồi?”

“Anh sợ kẹt xe nên đi sớm. Không ngờ đường xá thông thoáng nên đến sớm. Vừa xuống xe thì nghe người ta đồn thế. Nói thật thì hồi nãy anh thấy em níu lấy người ta, không sao chứ?”

“Không sao!” Thảo Thảo sầm mặt, “Cô ta điên rồi, em nhắc nhở cô ta thôi. Phải rồi, em còn nghiên cứu phương pháp nữa đó. Anh chưa thấy cảnh em ra tay nhanh lẹ, hoàn toàn phù hợp với tinh túy đánh bất ngờ đâu. Khi cô ta tỉnh táo định ra tay thì em đã buông ra rồi. Với lại, khí thế của em ok không? Em thấy đáng sợ lắm đó.”

Thảo Thảo bắt đầu ép mình nói huyên thuyên, Thẩm Bị kéo cô lại, Thảo Thảo chẳng hiểu gì ngẩng đầu nhìn anh. Cô thấy anh nắm tay trái lại, chĩa ngón cái ra, nhẹ nhàng lau đi giọt nước mắt ở khóe mắt giúp cô. Động tác lau này như lau đi giọng nói của Thảo Thảo.

“Đi thôi, về nhà nào!” Thẩm Bị cất tiếng khàn khàn: “Chuyện người ta, em đừng lo lắng làm gì. Nghĩ đến chuyện chúng mình nè! Với lại em yêu à, sức khỏe em không tốt, đừng ăn kem nữa.” Vừa nói Thẩm Bị vừa chỉ chỉ khóe môi Thảo Thảo. Trên đó còn dính vết kem trắng, Thẩm Bị biết thói quen ăn uống của Thảo Thảo.

Thảo Thảo méo miệng, dở khóc dở cười, ôm lấy tay Thẩm Bị vùi vào lòng anh, bước ra khỏi trung tâm thương mại.

Hoàng Phán Phán nhìn bóng dáng Thẩm Bị và Thảo Thảo rời đi, mặt mày tái mét dần ửng đỏ rồi lại trắng bệch. Khi Hoàng Phán Phán nhìn thấy Thẩm Bị dịu dàng nhẹ nhàng lau mắt cho Thảo Thảo, nắm tay to dường như che mất đầu Thảo Thảo, ả hừ nhẹ một tiếng: “Đồ gái điếm!”

Hoàng Phán Phán cúi đầu phun một câu tục tĩu rồi hất cằm, rẽ bước. Ra khỏi đại sảnh lộng lẫy ánh đèn, ánh mặt trời đột ngột rọi vào ả, ả nheo mắt. Một đôi trẻ yêu nhau ân ái nói cười bước vào McDonald tránh nóng, hoặc đi nhờ McDonald vào Ginza. Chẳng có dấu hiệu báo trước nào, Hoàng Phán Phán sờ má, đã ướt đẫm…

Dáng vóc cao ráo của Thẩm Bị, giọng điệu quan tâm, đường nét phác họa bóng Thảo Thảo và Thẩm Bị đứng ở cửa như từng mảnh nhỏ quay vòng vòng trong đầu Hoàng Phán Phán. Dần dần hóa thành một người cười dịu dàng, chớp chớp đôi mắt ti hí với ánh nhìn mê hoặc, ả như thiêu thân lao vào không tìm được đường ra!

Vì sao Đặng Thảo Thảo lại chiếm được tất cả đàn ông? Hoàng Phán Phán không phục, Quan Hạo nhớ cô ta, Thẩm Bị thương cô ta, cô ta có gì tốt chứ!

Hoàng Phán Phán bướng bỉnh ngẩng đầu, cô ta sẽ không thua cọng cỏ đó!

Quan Hạo, anh cũng đừng hòng chạy thoát!

Hoàng Phán Phán độc ác rủa một câu, nhắm mắt, hít sâu, rồi rảo bước đến chiếc Audi A4 đỏ chót.

Nếu bây giờ Hoàng Phán Phán nhìn vào McDonald sẽ phát hiện một người đàn ông trung niên đang ngồi đó. Nếu ả để ý kĩ hơn sẽ thấy người đàn ông này rất quen mắt; nếu đủ tỉnh táo, ả sẽ nhớ ra người đàn ông này cũng ngồi trong nhà hàng Taipei!

Đáng tiếc, mọi người đều là người thường; đáng tiếc, người đàn ông đó nghĩ hết mọi cách để người ta không chú ý đến mình.

Cho nên, Hoàng Phán Phán tức tối lên xe. Người đó rút điện thoại ra: “Anh Quan ạ? Vợ anh vừa gặp mặt một cô gái, cô ấy họ Đặng. Tôi cũng đã tra công ty luật kia, cô gái mà vợ anh gặp đang làm việc ở đó. Khi nào anh rảnh?... Ừ, vậy anh đến chỗ tôi đi. À còn nữa, cô gái họ Đặng đó hình như rất thân thiết với một người đàn ông… Chuyện này…. Không nằm trong phạm vi điều tra mà! … Anh hào phóng ghê! Được, tôi sẽ điều tra giúp anh.”

Cúp điện thoại, người đàn ông mỉm cười xách túi hamburgers và cà phê rời đi. Đây quả là một vụ làm ăn tốt, còn tiện thể mua hamburger cho con gái! Không về nhà mấy ngày rồi, nên mua cho bà xã thứ gì không ta? Người đàn ông nhìn vào đại sảnh lộng lẫy hoa lệ, kiếm tiền cũng nên tiêu xài cái đã. Nói rồi ông ta bước vào đó.

Thảo Thảo với Thẩm Bị không về nhà, mà đi đến siêu thị ô tô Asian Games Village.Nói chuyện với Hoàng Phán Phán chẳng vui vẻ gì, nhưng nghe nói Quan Hạo vẫn nghĩ đến mình, trong lòng Thảo Thảo dâng trào khoái cảm trả thù. Thẩm Bị nói đúng, đó là chuyện “nhà người ta”, cô chỉ cần nghĩ đến chuyện “nhà mình” thôi. Ví dụ như mua cho Thẩm Bị một chiếc xe “zin” là việc quan trọng trong lúc này.

Thảo Thảo tính rồi, bây giờ giá xe mới với xe second hand chênh lệch rất nhiều, nhưng xe mới 90% đều bán theo giá xe second hand. Nếu có thể mua một chiếc xe còn mới bằng giá chiếc second hand, vậy lời quá rồi? Với lại, Thảo Thảo từng hỏi Thẩm Bị có hiểu gì về xe cộ không?

Thẩm Bị chẳng thèm đoái hoài đến vấn đề này – Chẳng những anh hiểu mà còn lắp được xe nữa kìa!

Khoác lác thấy sợ, nhưng quả thật Thẩm Bị rất thích xe, cũng hay soi mói nó. Tập xe trong quân đội khác với ở ngoài, không những phải biết lái mà còn phải biết sửa nữa. Xe vào tay Thẩm Bị, anh vừa nghe tiếng động cơ là biết “bệnh” của nó ngay, thậm chí còn nghe được nơi sản xuất động cơ nữa. Thảo Thảo lái thử, Thẩm Bị chỉ động cơ nào động cơ nào không sai một li, làm nhân viên bán hàng kinh ngạc đờ ra. Có người am hiểu thế này, Thảo Thảo rất an tâm khi mua xe second hand.

Chọn lựa cả buổi, Thẩm Bị vừa ý chiếc BMW X5 màu đen mới 90%. Đi vòng vòng quanh chiếc xe mấy lần, sờ sờ thân xe sáng bóng, Thẩm Bị khoái chí cười toét miệng lộ hàm răng trắng bóng!

Thảo Thảo hơi do dự, xe này hao nhiên liệu lắm, lái nó như đốt tiền vậy.

Thẩm Bị không tán thành, vỗ mạnh tay nói: “Không sao, mua ít đi hai bộ quần áo là được!” Thấy sắc mặt Thảo Thảo thay đổi, anh vội nói: “Của anh cơ, bớt hai bộ của anh là được chứ gì! Đàn ông con trai mà, cần chi nhiều quần áo, cần gara là được rồi!”

Người bán hàng vui vẻ, nói thẳng giá không chịu giảm. Thẩm Bị biết ở đây hẳn còn có thể giảm giá được nữa, nhưng chiếc này là xe tốt chưa từng hư hỏng gì, vậy nên định cắn răng đồng ý. Anh ngoái đầu nhìn Thảo Thảo, thấy cô gái cao gầy đứng đấy nghiên cứu chờ đợi, anh ém lại lời định nói ra.

Nghĩ một hồi, Thẩm Bị mỉm cười với người bán hàng nói: “Có điều, xe tốt cũng không đọ nổi vợ hiền, đúng không?” Anh sờ sờ thân xe, lưu luyến không nỡ rời, đứng cạnh Thảo Thảo, khom người hỏi cô bằng giọng điệu nịnh nọt rõ ràng: “Thảo Thảo, em thấy chiếc xe này được không?”

Thảo Thảo dở khóc dở cười, đàn ông ba mươi mấy tuổi đầu rồi mà cứ như con nít thấy món đồ chơi yêu thích, chẳng có tí dè dặt nào cả!

“Được đó! Nhưng mà, bảo dưỡng cho xe này đắt quá, lại không chịu giảm giá. Tôi nói này, có thể tặng chúng tôi một năm bảo dưỡng xe không? Tôi thì không yêu cầu gì thêm nữa đâu.”

Nhân viên bán hàng là người rất thoải mái, thấy được là ok liền, thế là sảng khoái đồng ý luôn.

Thẩm Bị cười haha, định cảm ơn Thảo Thảo, vội giục: “Ừm, em đi làm thủ tục đi, anh ở lại đây thử xe!”

Thảo Thảo kéo anh: “Thôi đừng quậy nữa, xe nằm đó có chạy đi đâu đâu mà sợ. Sang tên xe cần chứng minh nhân dân, anh không đi thì ai đi!”

“Ôi dào, viết tên em là được rồi!” Thẩm Bị sốt ruột giậm chân: “Tiền ở chỗ em mà, em đi làm thủ tục là đủ rồi!”

Thảo Thảo ngẩn ra: Ờ ha, hôm đó Thẩm Bị đưa hết cho mình. Nhưng cô không xài, chỉ giữ giúp anh thôi. Mà đây là chuyện cỏn con, vấn đề là, viết tên mình thế chẳng phải là của mình à? Anh ấy có ý thức được rằng hai người vẫn chưa kết hôn không?

Thảo Thảo cố chấp kéo anh đi, cuối cùng cũng tóm Thẩm Bị đi làm thủ tục được. Sang tên mất mấy ngày lận, Thẩm Bị bịn rịn không nỡ rời xa em xe yêu quý, trên đường về cứ liên tục hỏi Thảo Thảo: “Em nói xem ngày mai bọn họ làm xong chưa? Chắc không có vấn đề gì đâu nhỉ?”

Thảo Thảo phì cười, không biết cô đã trả lời anh mấy lần rồi, giờ lười đến mức mặc kệ anh luôn.

Về đến nhà, Thảo Thảo thay đồ rồi xuống bếp nấu ăn. Thẩm Bị lôi laptop ra, ngồi ở phòng khách tìm kiếm thông tin về dòng xe BMW, dáng vẻ nghiêm túc y chang lúc Thảo Thảo xem các mẫu thời trang thịnh hành vậy.

Thẩm Bị xem rất hăng say, chỉ hận không thể lập tức mang chiếc xe về mà nhìn ngắm. Đang ngứa tay thì điện thoại reo lên, anh cầm lên – là Quan Hạo.

“Alo?”

“Anh Thẩm hả?” Giọng Quan Hạo cởi mở, trong lòng Thẩm Bị hơi áy náy, “À, là tôi. Có gì không Quan Hạo?”

“Không có gì to tát đâu, tôi hẹn mấy người bạn ấy mà, anh muốn đi không?”

“À...” Thẩm Bị nhìn bóng người bận rộn trong phòng bếp, “Không, tối nay tôi có hẹn rồi.”

“Vậy à, vậy lần sau ha!” Quan Hạo làm như chưa biết gì, cũng không miễn cưỡng, “Phải rồi, hôm đó lúc anh đi ấy, có bảo là đi đón cô nàng nào ấy, được thì dẫn ra cho anh em gặp mặt với!” Trước khi cúp máy, Quan Hạo bồi thêm một câu.

Thẩm Bị đờ ra, đúng rồi, sớm muộn gì anh cũng phải đưa Thảo Thảo đến gặp Quan Hạo!

Đầu bên kia điện thoại cười giòn tan, tiếp theo là tiếng cúp máy “tút tút tút”.

Quan Hạo ngưng cười, mây đen che phủ khắp người, quăng mạnh điện thoại lên bàn. Cạch cạch cạch, điện thoại tốt, rơi xuống đất mà vẫn không hề hấn gì.

“Thẩm Bị!”

Trên bàn toàn là ảnh chụp và tài liệu vừa nhận được. Đó là những tấm hình Thảo Thảo và Thẩm Bị ôm ấp nhau trước cửa trung tâm Ginza vô cùng bắt mắt.

Quan Hạo hung dữ nện tay xuống bàn cái “rầm”, "Đôi nam nữ chó má! Đợi mà xem!”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau