NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 26 - Chương 30

Chương 26: Đàn ông sao lại còn khó hiểu hơn cả phụ nữ nữa!

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Lỗ Tu Thừa thấy ông Tổng giám sát nghiệp vụ gấp gáp đến nỗi mồ hôi đầy trán thì do dự trong chốc lát, cuối cùng nhún vai nói: “Em không có cách nào cả, hay là anh đi tìm trợ lí Kiều đi, cô ấy hiểu Tổng giám đốc Thẩm hơn đấy.

Tổng giám sát nghiệp vụ thở dài: “Haizz, lần này Thẩm tổng thay đổi làm tôi chóng mặt luôn! Cậu nói xem, có phải công việc có gì đó không ổn nên mới vậy không?”

Lỗ Tu Thừa nhìn anh ta, nghĩ nghĩ: “Có gì được chứ?”

“Cũng không biết nữa!”

“Anh cũng không biết thì nhân viên kinh doanh như em lại càng không hiểu rõ vụ này.”

Hai người anh một câu tôi một câu nói chuyện với nhau, đúng lúc Thẩm Bị từ ngoài đi ngang qua. Lời của Lỗ Tu Thừa lọt vào tai anh “Anh cũng không biết thì nhân viên kinh doanh như em lại càng không hiểu rõ vụ này.” Câu này bình thường nghe cũng chẳng có gì, nhưng lúc này nghe vào lại như có ý khác, tại sao lại giống ý của Thảo Thảo vậy chứ?

Thẩm Bị lắc lắc đầu, nghi thần nghi quỷ, có phải mình đã bỏ sót điều gì rồi không?

Cho nên, khi Tiểu Kiều đến tìm anh, Thẩm Bị nói: “Làm việc trắng trợn như thế này e là không được ổn thỏa. Bộ phận pháp lí của chúng ta cũng đã từng đề nghị, loại hợp đồng này tốt nhất nên ít kim ngạch một chút, không phải sao? Đề nghị của bộ phận pháp lí phải nghe theo, về hợp đồng này thì kêu Tổng giám sát nghiệp vụ đi hỏi ý kiến của bộ phận pháp lí đi, cô cũng đi theo luôn đi, nếu cần thì bổ sung thêm lưu trình làm việc vào. Phải chú ý đầy đủ đúng lúc.”

Tiểu Kiều ngẫm nghĩ rồi nói: “Thẩm tổng, dự án này đang cần gấp, lại chỉnh sửa nhiều, hẳn nên làm trước đã rồi bổ sung các khoản sau?”

Thầm Bị nói: “Dự án này dù gấp cũng phải hợp pháp, cứ làm thế đi.”

Tiểu Kiều gật gật đầu, nghĩ nghĩ rồi lại nói: “Thẩm tổng, nghe nói anh muốn trả nhà ở Vạn Quốc Thành lại cho công ty?”

Thẩm Bị gật đầu: “Ừ, phải trả thôi. Trước đây mới xuất ngũ, không có tiền, là công ty quan tâm, chăm sóc. Bây giờ đã dành dụm được chút ít rồi, không nên chiếm đãi ngộ của công ty thế nữa.”

“Anh đang nói gì vậy chứ, anh đã làm biết bao nhiêu việc cho công ty, đây cũng là phần phúc lợi của anh thôi mà. Hơn nữa, anh trả lại thì sẽ ở đâu?”

“À, tôi đã mua nhà rồi, đợi đến cuối năm sau khi giao nhà sửa sang lại một chút là có thể vào ở được rồi.”

“Vâng, thế cũng đừng vội trả nhà vào lúc này chứ. Lão Đô còn hỏi có phải anh không vừa ý không, ngày nào cũng hỏi em. Em thấy bây giờ anh cứ ở đó trước đã, đợi sau khi nhận được nhà mới thì trả nhà kia cũng được mà.”

“Ha ha, lão Đô này, đúng là phiền mà! Có điều, bây giờ, à…” Thẩm Bị suy nghĩ một lát, nhìn nhìn Tiểu Kiều. Chính ánh mắt này làm Tiểu Kiều đột nhiên cảm thấy không muốn nghe tiếp, nhưng lời của Thẩm Bị vẫn lọt vào tai cô, “Có người cần tôi chăm sóc, tôi ở chung với cô ấy, đã có chỗ ở rồi.”

Tiểu Kiều cảm thấy tay chân lạnh ngắt, bây giờ cô mới biết thì ra điều đáng sợ nhất là nghe người mình thích nói với mình rằng trái tim anh ta đã thuộc về người khác.

“Là… là thế hả? Tại sao trước đây chưa từng nghe anh nói đến?”

Ngược lại, Thẩm Bị rất vui vẻ, nói ra thì trong lòng cũng thấy thoải mái hơn, cười haha: “Cũng chả phải chuyện lớn gì, hơn nữa mọi chuyện còn chưa đâu vào đâu mà, không có gì đáng để khoe khoang cả.” Nói thì nói vậy nhưng mắt anh đã híp cả lại.

“Vâng, chúc mừng, chúc mừng nha! Không biết ai mà may mắn thế?”

“Cái gì mà may mắn với không may mắn chứ!” Thẩm Bị phất tay, “Ôi, không nói những chuyện này nữa. Cô đi sắp xếp mọi chuyện trước đi, bảo bên pháp lý nhanh chóng sửa lại hợp đồng. Đúng rồi, chuyến bay của cô và Tiểu Lỗ là mấy giờ thế?”

“Hả? Dạ, bảy giờ tối ạ. Nhưng năm giờ phải đi rồi, để tránh kẹt xe.”

“Được rồi. Đi đường cẩn thận.”

“Dạ!”

Tiểu Kiều bước từng bước về bàn làm việc của mình mà cảm giác cứ như đang bước trên mây, nhìn đống tài liệu trên bàn mà đầu óc ong hết cả lên. Vừa muốn khóc vừa muốn cười, kết quả chợt ập đến không cho cô chuẩn bị trước.

Chính là cô gái đã nghe điện thoại tối qua sao? Giọng nói dịu dàng, có lẽ cũng là một người dịu dàng. Nhưng cô ta hiểu Thẩm Bị ư? Cô ta có biết quá khứ của Thẩm Bị không, có biết những nỗi khổ, những uất ức mà anh ấy đã chịu không? Có biết những gian khổ khi anh vừa lập nghiệp và những vất vả để thích ứng với xã hội này không? Vừa nghĩ đến từ nay về sau Thẩm Bị sẽ không cần đến sự an ủi của mình nữa, nghĩ đến từ nay về sau sẽ có cô gái khác đường đường chính chính xuất hiện bên cạnh Thẩm Bị, cổ họng Tiểu Kiều như có vật gì đó chặn lại.

Sâu tận đáy lòng vẫn có một nỗi nhục nhã le lói vô tình che mất lí trí của cô. Dần dần, thậm chí vượt qua cả sự đau lòng và nỗi thất vọng.

Cả công ty đều biết cô là “bạn gái, vợ chưa cưới” của Thẩm Bị, bây giờ đột nhiên xuất hiện một cọng cỏ chắn ngang, bảo cô làm sao gặp mặt người khác đây?!

Suốt buổi chiều, Tiểu Kiều làm việc mà như người mất hồn. Lỗ Tu Thừa đợi cô ở dưới lầu, thấy cô đi tay không đến gần thì khó hiểu, hỏi: “Ơ? Sao cô không mang theo gì hết vậy?”

Tiểu Kiều “Hả” một tiếng, rồi quay lại văn phòng như người mất hồn. Lỗ Tu Thừa không yên tâm, kéo cô lại, hỏi: “Cô… mệt hả?”

“Không sao, rất ổn mà.” Tiểu Kiểu nói, “Có lẽ là quá mệt thôi.”

“Nếu không thì … cô đừng đi nữa, hoặc là ngày mai chúng ta hãy đi.”

“Không, anh đợi tôi một chút, tôi sẽ quay lại ngay.”

Tiểu Kiều bước nhanh hơn, không đi thang máy mà chạy đến cầu thang bộ ở lối thoát hiểm đi lên.

Ngày mai đi sao? Không, cô không muốn ở lại chỗ này thêm một giây phút nào nữa!

Thảo Thảo bị Tôn Nam Uy bám theo hỏi đủ thứ về chuyện tại sao hôm qua không đi đến nhà lão thủ trưởng! Suy nghĩ của anh ta rất rõ ràng: Không làm gì mờ ám thì sợ cái gì!

Nhưng, Thảo Thảo còn chưa kịp đánh trống lãng thì Phùng Thượng Hương đã đi ra kêu: “Thảo Thảo, hôm nay cô tham gia một cuộc họp với tôi, sau cuộc họp hãy làm một bản Memo.”

“Hả? Mấy giờ vậy?”

Phùng Thượng Hương nhìn đồng hồ: “Bây giờ. Năm phút nữa, tôi đợi cô dưới lầu.”

Lúc này Thảo Thảo mới nhận ra Phùng Thượng Hương đã khoác áo xong, xách túi laptop đi ra ngoài.Cô chửi thầm rồi vội vơ lấy laptop cùng mấy thứ linh tinh khác nhét vào túi xách. Vẫy tay với Tôn Nam Uy: “Gặp sau nhé!”

Tôn Nam Uy trừng mắt há mồm nhìn Thảo Thảo chạy ra khỏi cửa, lắc đầu, chuyện quái gì thế này! Chiều hôm qua không phải đã nói rõ rồi sao, cái dự án đó đã bảo Tiểu Vương làm cùng Phùng Thượng Hương còn gì?

Tiểu Vương đang ngồi ở chỗ của mình sắp xếp đồ đạc, Tôn Nam Uy hỏi: “Tiểu Vương, sao cô không đi?”

Tiểu Vương ngước mắt lên: “Em không thích chị ta! Ôi, luật sư Tôn, em thích anh, cho em làm chung dự án với anh nha?”

Tôn Nam Uy phòng bị lùi ra sau: “Việc này phải hỏi bạn gái tôi đã!”

“Được đó! Em gọi điện hỏi liền!” Tiểu Vương cầm lấy giấy bút, “Số điện thoại là gì?”

Ngẩng đầu lên thì đã không còn thấy bóng Tôn Nam Uy đâu cả!

Tiểu Vương bĩu môi: “Chậc! Muốn lôi kéo quan hệ với chị đây hả, nào có dễ thế!”

Hợp đồng của dự án này do Thảo Thảo dịch. Lúc đó Thảo Thảo còn thầm nghĩ: Cực khổ dịch xong, thế mà chẳng thèm nói cho mình một tí tin gì cả. Hỏi thì cô ta nói “Chuyện không nên hỏi thì đừng hỏi”. Cô còn tưởng mình xong đời rồi! Hóa ra người ta đều làm thế cả!

Thực ra, dịch hợp đồng là một việc mài mòn sức lực, Thảo Thảo gần như nhắm mắt lại cũng có thể kể hết nội dung các điều khoản. Bây giờ, qua rất nhiều lần chỉnh sửa và thương lượng, có lẽ nhiều điều khoản đã được đổi, nhưng kết cấu thì vẫn như cũ. Thảo Thảo xem qua một chút đã hiểu ngay.

Đối tượng đàm phán là người Mỹ, đối tượng phục vụ là người Trung Quốc. Cùng với bên ngân hàng thương mại quốc gia, giày da tây trang sạch sẽ thẳng thớm. Hôm nay không phải buổi xã giao lễ nghi, nên người đến không phải là những người có địa vị đẳng cấp cao, nhưng lại là người sẽ đưa ra những điều khoản chi tiết, vì vậy đây là một cuộc chiến khốc liệt. Phiên dịch giống như thi đấu, hai bên người qua kẻ lại, nói huyên thuyên, mặc kệ nói chuẩn hay không, miễn nghe hiểu là được.

Cuối cùng Thảo Thảo cũng hiểu được tại sao lại bảo cô làm Memo, bởi trong tình huống này, muốn nghe hiểu cái thứ tiếng Anh kì quái đó thật không dễ, hơn nữa không biết đoàn người Mỹ đó có phải cố ý không, mà còn có cả người Ấn Độ. Tiếng Anh của họ thật sự rất thách thức khả năng hiểu biết của người Trung Quốc.

Lúc Thảo Thảo vào công ty đã có chứng chỉ phiên dịch trung cấp cấp quốc gia, cũng là lúc cô vô công rỗi nghề ở nhà vừa chăm con và đấu trí với má chồng, lại vừa tham dự kì thi. Có lẽ lúc đó cô đã có ý thức nguy hiểm cho mình, nhưng không biết tại sao lại không đậu chứng chỉ luật sư chính thức nữa?

Hiện giờ, Phùng Thượng Hương kéo cô sang, nói rất rõ ràng: Không phải cô là phiên dịch viên chuyên nghiệp sao? Thể hiện bản lĩnh của mình đi!

Đầu Thảo Thảo đầy mồ hôi, vứt laptop sang một bên, vơ lấy bút chì, vẽ loạn xạ lên xấp giấy trắng dày cộm. Mắt nhìn, suy nghĩ đã bay đến tận đâu đâu, chợt nghe ai đó nói: “Well, it is time for lunch!”

My God! Mới đó mà đã trưa rồi ư?

Thảo Thảo xoay xoay bút mới nhận ra tay mình đã hợp thể với bút luôn rồi.

“Luật sư Đặng, cùng đi ăn nhé?” Nhân viên bên trung gian lịch sự hỏi.

Mắt Thảo Thảo mờ mịt, chẳng nhận ra được ai với ai, chống tay lên bàn nói: “Cảm ơn. Nhưng em phải sửa bản ghi chép trước đã, nếu không lát nữa sẽ quên mất. Mọi người cứ đi trước đi!”

“Cũng được, vậy lát nữa tôi sẽ mang đồ ăn về cho cô. Không uống cà phê, không ăn thịt mỡ, đúng không?” Phùng Thượng Hương hỏi.

Thảo Thảo gật gật đầu rồi tiễn bọn họ.

Buổi chiều cũng như sáng, thoáng cái đã đến giờ ăn tối. Người ta đều bảo người Mỹ tan làm rất đúng giờ, còn dự đoán nước Mỹ sẽ là “xí nghiệp quốc gia”. Mấy người nước ngoài của bên ngân hàng đầu tư ăn xong bữa tối lại tiếp tục công việc đến mười một giờ. Sau khi tan họp, Thảo Thảo mở điện thoại ra, nhận được điện thoại thì lên tiếng: “Hi, This is Carol.”

Người bên kia đầu dây sững sờ một lúc, rồi gào lên: “Đặng Thảo Thảo, em chết ở đâu rồi hả?”
“Negotiation。I Mean … Em đang họp mà! Giờ thì em đang ngồi taxi về nhà đây.”

“Cái thằng đểu Tôn Nam Uy kia không đưa em về hả? Bây giờ mấy giờ rồi hả?”

“Không phải, em đi với luật sư Phùng, Phùng Thượng Hương ấy.” Thảo Thảo vội nói.

“Luật sư Phùng? Phùng Thượng Hương?” Thẩm Bị nghe quen quen nhưng rồi nhớ ra, chắc là ở công ty Thảo Thảo rồi, “Cô ta không có xe sao?”

“Có xe. Nhưng cô ấy bận về văn phòng tăng ca. Em xin về nhà làm. À, bác ơi…” Thảo Thảo dặn dò tài xế mấy câu rồi lại nói chuyện điện thoại tiếp: “Sắp tới nhà rồi, về nhà em sẽ kể với anh, thôi nha.”

“Nhớ bảo ông ấy chở em đến dưới lầu!” Câu cuối cùng gần như Thẩm Bị gào vào điện thoại.

Thảo Thảo nhíu mày rồi cất điện thoại vào túi.

Tài xế cười nói: “Chồng cô quan tâm đến cô ghê ha. Ôi, thời buổi bây giờ có được đôi vợ chồng quan tâm lẫn nhau như cô đây là hiếm lắm đó, xem ra cô cũng là người có may mắn ấy.”

Thảo Thảo mệt mỏi ấn ấn trán, nói: “Vậy sao? Cảm ơn!”

Tài xế thấy cô không thích nói nhiều thì ngậm miệng không nói chuyện nữa.

Đến dưới lầu, tài xế bật đèn, Thảo Thảo trả tiền. Vẫn chưa xuống xe thì cửa đã mở. Thảo Thảo hết hồn la lên một tiếng, người mở cửa bực mình nói: “La cái gì mà la! Là anh!”

Mở mắt ra nhìn, là Thẩm Bị. Lúc này mới yên tâm vịn vào tay anh mà xuống xe. Phía sau là tiếng cười hì hì của tài xế.

Đã vào thu rồi. Đêm mùa hè khô nóng gần như được thay bằng cơn mưa nhỏ lúc chập tối, mang lại cảm giác ẩm ướt thoáng mát.

Thảo Thảo và Thẩm Bị sóng vai nhau đi về phía thang máy. Nhìn nhìn người đàn ông cao ráo bên cạnh, Thảo Thảo mới nhớ đến dáng vẻ lo sợ của mình khi một mình về nhà vào những buổi tối trước đây.

Trận mưa nhỏ vào lúc trời sẩm tối cũng từ từ thấm vào phổi qua đường hô hấp.

Thảo Thảo bật cười. Thẩm Bị chăm chú nhìn bảng hiển thị tầng lầu, nghe thấy tiếng cười, không hiểu gì nên hỏi: “Cười gì thế?”

“Cười anh đó! Rõ ràng làm chuyện tốt, sao lại ra vẻ xấu xa chứ!”

“Là sao?” Thẩm Bị cau mày, người phụ nữ này lại đang nghĩ gì thế?

Ting…

Thang máy mở ra, Thẩm Bị móc chìa khóa trong túi pijama ra mở cửa. Thảo Thảo tiếp tục chủ đề lúc nãy: “Giống như vừa rồi vậy đó, nếu anh đứng trước cửa đợi em, chắc chắn em sẽ rất cảm động. Thế mà anh lại đần thối bộp chộp mở cửa xe ra dọa em, làm em bỏ qua ý tốt của anh!”

“Hừ, cần em nhớ chắc!” Thẩm Bị thoải mái ngồi trên sô pha, lại cầm báo đọc.

Thảo Thảo ôm Thẩm Bị hôn một cái: “Cảm ơn anh!” rồi nhón chân, xoay người đi vào phòng ngủ. Bên trong vọng ra tiếng hát khe khẽ, Thẩm Bị sờ sờ chỗ được hôn, nhếch môi vui vẻ.

Tiểu Kiều ngồi trong máy bay, ngoài trời tối đen như mực. Gương mặt tiều tụy hiện lên trong bóng gương cửa sổ nhỏ, cằm vốn hơi vuông bây giờ lại càng vuông hơn, khuôn mặt gầy gò càng thêm mệt mỏi. Tiểu Kiều nhắm mắt lại.

Thẩm Bị, em không tin từ trước đến giờ anh không hề hay biết! Rõ ràng anh có ý với em, cuối cùng là ai, đã dùng cách gì mà cướp anh khỏi em?

“Cô sao vậy?” Lỗ Tu Thừa hỏi.

Tiểu Kiều đáp: “Không sao”, rồi nhắm mắt lại.

Có đánh chết Lỗ Tu Thừa cũng không tin là Tiểu Kiều không sao. Sớm hôm nay anh thấy mặt mày Tiểu Kiều trắng bệch, mắt thì sưng đỏ, rõ ràng là đã khóc. Cả ngày như người mất hồn, mấy lần anh đi đến trước mặt Tiểu Kiều, cô đều như không thấy.

Mí mắt Tiểu Kiểu vẫn còn run rấy, hệ thống đèn trên máy bay đã chuyển sang tối. Lỗ Tu Thừa nhẹ giọng gọi “Tiểu Kiều”, nhưng cô không trả lời. Anh bèn cẩn thận đắp chăn cho cô.

Tiểu Kiều nén chịu, chợt cảm thấy trên người thật ấm áp, có người đắp chăn cho cô. Nhờ vào ánh đèn nửa mờ nửa sáng, cô khẽ mở mắt, Lỗ Tu Thừa đang sửa lại góc chăn cho cô. Mùi hương dầu gội trên tóc anh thoang thoảng bay bay, mùi hương không ngang ngược như Thẩm Bị nhưng lại có vị chín chắn ôn hòa, nó xộc vào khoang mũi cô.

“Nếu như Thẩm Bị cũng quan tâm mình thế này, mình có chết cũng không hối tiếc!”

Giờ khắc này, Tiểu Kiểu nghĩ đến cái chết. Ý nghĩ này chợt đến rồi đi, làm cho lòng cô đau như cắt.

Lỗ Tu Thừa mở cái ThinkpadX60 của mình lên, màn hình máy tính hắt ra nguồn sáng yếu ớt, sáng tối không rõ. Gương mặt góc cạnh vốn bị bóng mờ che phủ chợt thêm sắc sảo, làm anh như biến thành một người khác. Tiểu Kiều nghiêng đầu nhìn anh, nghĩ: Rốt cuộc anh ta là ai? Bình thường nhìn anh ta hời hợt, nhưng tại sao mình luôn cảm thấy anh ta rất nguy hiểm? Lẽ nào là mình nghĩ sai rồi sao?

Không tìm được tin tức gì có ích ở chỗ Đô Phiền, Tiểu Kiều chợt nghĩ: Hay là mời thám tử tư. Nhưng lại sợ mình quá đa nghi. Lỡ như bị anh ta biết được thì làm đồng nghiệp cũng khó.

Ôi, đàn ông! Sao còn khó hiểu hơn phụ nữ nữa?

Tại sao trên thế giới này đã có người đàn ông như Thẩm Bị rồi mà lại còn có thêm một người đàn ông như Lỗ Tu Thừa chứ?

Người ta nói, phụ nữ có trái tim Tỉ Can (*), còn những người đàn ông này thì không có lỗ ở khắp nơi sao, một viên kim cương được mài hàng ngàn lần làm lóa mắt người nhìn!

(*) Trái tim Tỉ Can: trái tim 7 lỗ. Tỉ Can là chú của vua Trụ nhà Thương. Trụ vương vì muốn chữa bệnh cho Đát Kỉ nên móc tim ông.

Chương 27: Vòng tránh thai

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Từ lúc Thẩm Bị “đơn phương” thay đổi thân phận của Thảo Thảo, thì việc hai người cùng nhau đi làm đã trở thành điều hiển nhiên. Lúc trước, Thảo Thảo hay lấy lý do “người khác nhìn thấy không tốt” để từ chối anh. Nếu do dự, cô sẽ nhận ánh mắt không vui của Thẩm Bị. Thật ra Thảo Thảo thấy như vậy cũng tốt. Tình nhân hay bạn gái cũng được, chẳng phải đều phải sống hay sao? Nếu đã sống thì vui vẻ mới là quan trọng nhất. Cô lại không phải người cuồng công việc, cho nên, trừ khi Thẩm Bị có tiệc xã giao hoặc cô phải tăng ca, còn lại hai người luôn đi cùng nhau. Có ngày Thảo Thảo phải tăng ca, nếu Thẩm Bị không bận gì thì anh sẽ đợi cô. Cuộc sống cứ trôi qua bình đạm như nước, chẳng có sầu lo hứng thú gì đặt biệt. Thấm thoát đã qua hai tuần. Vài ngày nữa là đến lễ Quốc Khánh.

Thảo Thảo gắng sức giúp dự án của Phùng Thượng Hương tiến hành thuận lợi. Nhưng Thảo Thảo có một vấn đề, GC (Tổng cố vấn pháp luật) của ngân hàng đã ra ám hiệu với cô, hi vọng Thảo Thảo có thể làm việc cho văn phòng của họ ở Trung Quốc.

Nếu như cô theo họ, tiền lương mỗi tháng sẽ gấp mười lần, thậm chí hai mươi lần so với bây giờ. Nhưng Thảo Thảo sợ đây là bẫy của Phùng Thượng Hương, cho nên chỉ đành từ chối. Nghĩ thầm, nếu đây là dự án của Tiểu Tôn, thì đúng là cơ hội tốt!

Buổi tối, Thẩm Bị dựa người vào đầu giường xem báo. Thảo Thảo nằm trên giường nghĩ lại chuyện đó, rồi quay sang kể cho anh nghe.

Thẩm Bị ngẩng đầu nhìn cô, khó hiểu hỏi: “Sao cô ta lại phải hãm hại em? Em đắc tội gì với cô ta?”

Thảo Thảo quay lưng lại, kéo chăn, nói: “Có thể do em quá đa nghi. Chưa chắc ai cũng ích kỉ như vậy. Đều tại Tôn Nam Uy nhiều chuyện! Ah, phiền chết đi được!”

Nói đến đây, cô kể lại chuyện lúc đi phỏng vấn Tôn Nam Uy làm loạn cho anh nghe. Thẩm Bị cười giễu cợt: “Thằng nhóc này đúng là láu cá! Chẳng những lừa gạt ông bà cụ vui vẻ, mà ngay cả anh cũng phải nghe theo nó!”

Thảo Thảo đã nghe Tiểu Văn phàn nàn thế này từ lâu rồi, cô nghĩ nghĩ rồi vỗ vỗ Thẩm Bị an ủi, cười đồng tình với anh.

Thẩm Bị không nhìn ra, vẫn nói: “Không sợ trộm lấy cắp, chỉ sợ trộm nhớ đến. Nếu như cô ta có ý nghĩ này, em vẫn nên cẩn thận thì hơn. Em không cần sợ, nếu cô ta có hành động gì quá đáng, anh sẽ không bỏ qua cho cô ta.”

Thảo Thảo bĩu môi: “Anh nghĩ anh là ai hả? Kinh doanh phải chú ý hòa khí sinh tài lộc đấy! Anh thấy mình rất ngầu, nhưng chưa chắc người ta không có hậu thuẫn nha! Bắc Kinh nước sâu lắm! Nếu là rồng anh phải uốn mình, là hổ anh phải nhún nhường. Dù sao hạ thấp mình làm dân đen vẫn tốt hơn nhiều!”

Thẩm Bị không vui nói: “Không phải anh vì em sao, sao lại trách anh?”

“Haizz, bỏ đi, bỏ đi, anh lợi hại nhất!” Thảo Thảo xua tay: “Anh tắt đèn đi. Mấy giờ rồi mà anh còn chưa đọc xong nữa! Bóng đèn không làm anh nóng chết hả?”

Thẩm Bị cười he he lên rồi đặt báo xuống, cười xấu xa: “Là em giục anh đó nha, sao anh nỡ từ chối em chứ! Phụ nữ ấy mà, có thể dè dặt chút được không nhỉ!”

Thảo Thảo chưa kịp thở thì người bên cạnh đã đè lên ôm chặt lấy cô, làm cô hoàn toàn không có cơ hội từ chối.

Trời thu, đêm tối mát lạnh, trong phòng cảnh xuân ấm áp!

Sáng nay, hai người cùng nhau đi làm. Đến gần cầu Tam Nguyên, ở phía trước có vụ va chạm nên đang kẹt xe.Thấy chán nên Thảo Thảo bật radio, radio đang phát chương trình Easy morning. Félix và Dụ Châu đang trò chuyện, tán tỉnh nhau!

Thẩm Bị nhìn Thảo Thảo, hỏi: “À, em học lái xe lúc nào thế. Hình như rất quen thuộc với loại xe này.”

Thảo Thảo trả lời: “Em có bằng lái xe từ lâu rồi. Vốn là... chồng trước của em có một chiếc Audi màu đen.” Thảo Thảo nhìn phía trước, “A, đi được rồi kìa.”

Thẩm Bị nhấn ga chạy lên một chút, hỏi: “Em... chồng trước, anh ta làm gì?”

“Kinh doanh, chúng em vốn là bạn đại học, nhưng khác chuyên ngành. Không ngờ lại làm chung công ty, nên từ từ quen biết. Anh ấy rất thông minh, thành tích kinh doanh rất tốt. Mới ba năm đã có sự nghiệp riêng, rất đáng nể. Lúc đầu em làm bên công ty ngoại thương, vì không có hộ khẩu ở Bắc Kinh, nên phải học tiếp lên thạc sĩ. Khi em tốt nghiệp thạc sĩ thì anh ấy đang mở công ty, lúc đó em thực tập ở công ty Luật một năm, anh ấy không muốn em vất vả, nên học lên tiến sĩ.”

“Năm nay em bao nhiêu tuổi rồi?”

“Lúc nhỏ em đi học sớm nên đã bỏ qua hai lớp, năm nay ba mươi rồi... à, còn mấy tháng nữa là ba mươi mốt.”

“Em... mang thai cũng có thể đi học được sao?”

Thảo Thảo nhìn anh, không nói gì. Trong radio, Dụ Châu cười vui vẻ, Félix nói: “Hôm qua tỷ võ chiêu thân, tình hình của Dụ Châu thật thê thảm, vô số người tham gia, là do Dụ Châu không thích hợp. Vậy chúng ta cũng không thể trách người ta, đúng không...”

Thảo Thảo nghe xong mới đáp: “Được chứ. Lúc học thạc sĩ vẫn cho phép kết hôn mà, tiến sĩ sinh con cũng không khó. Lúc đó, em ôm bụng to đến bảo vệ luận án, ai cũng khen em dũng cảm, thực ra em đã không chú tâm vào viết luận án, sợ giáo sư gây khó dễ nên cố ý kiếm điểm đồng tình.” Thảo Thảo cúi đầu chỉnh lại túi xách trên đầu gối, mặt nở nụ cười mềm mại.

Thẩm Bị nhìn cô: “Ồ, anh tưởng tiến sĩ đều phải thi thật, không ngờ cái này cũng có thể đầu cơ trục lợi được.”

Thảo Thảo vẫn cười, nhìn dòng xe cộ chạy bên ngoài cửa sổ, thở dài: “Đúng là báo ứng mà! Nếu lúc đầu không đầu cơ trục lợi, thì đã không...”

Thẩm Bị nhìn trong kính chiếu hậu thấy Thảo Thảo lén lau nước mắt thì biết ngay cô đang nhớ đến con. Đột nhiên anh nghĩ đến mình và Tiểu Quân, nếu lúc đó có con, có lẽ kết quả đã khác.

Hai người đều đắm chìm trong quá khứ đau khổ. Trong xe vang vọng tiếng cười đơn điệu của chương trình “Easy morning”.

Thẩm Bị đến công ty, Lỗ Tư Thừa đã chờ bên ngoài phòng làm việc.

“Tu Thừa?” Thẩm Bị nhìn xung quanh, không thấy bóng dáng Tiểu Kiều, “Tiểu Kiều đâu?”

“Cô ấy không khỏe, xin nghỉ phép rồi.” Lỗ Tư Thừa ôm chồng văn kiện, “Thẩm tổng, đây là kết quả khảo sát sơ bộ. Mời anh xem thử.”

“Được rổi.” Thẩm Bị nhận lấy, rồi mở cửa văn phòng cho Lỗ Tu Thừa vào, “Cậu về lúc nào thế?”“Tối hôm qua.” Lỗ Tu Thừa ngồi trên ghế sô pha, “Tài liệu này tôi đã xử lý trên đường đến đây. Trên đường về tối qua, tôi đã làm bản tổng kết cuối cùng. Thời gian là vàng bạc mà!”

Thẩm Bị cười tán thưởng, “Tiểu Kiều khỏe hơn chưa?”

“Hình như vẫn chưa. Trên đường luôn uể oải, mấy ngày trước còn bị sốt, ho liên tục, may mà không phải dịch SARS, bằng không chúng tôi chẳng về được rồi.” Lỗ Tu Thừa cười nói.

Thẩm Bị hỏi: “Vậy hả? Tôi tưởng sức khỏe cô ấy tốt lắm chứ. Chậc, có lẽ công việc quá cực rồi. Không thể nói gì mà sức khỏe là phụ được! Lát nữa cậu nhớ nhắc tôi phải tổ chức hoạt động thể thao cho công ty, mọi người làm việc vất vả quá cũng phải quan tâm một chút!”

“Tôi nhớ rồi, Thẩm Tổng, anh thật chu đáo.”

Thẩm Bị phất tay. Trước mặt là báo cáo của Lỗ Tu Thừa và bản tóm tắt. Không chỉ chú trọng điểm nổi bật, những điểm chi tiết cần được quan tâm, mà còn cả trang số liệu biểu đồ. Nếu như cần, Thẩm Bị có thể lật trực tiếp trang này để xem nội dung chi tiết.

Thẩm Bị hài lòng gật đầu: “Làm tốt lắm! Tiểu Kiều bị bệnh cũng nên nghỉ ngơi. Mà dự án này cậu nên quan tâm nhiều hơn, nếu xảy ra vấn đề gì có thể trực tiếp báo với tôi. Nói chủ nhiệm văn phòng chiều nay mở cuộc họp, chúng ta phải bàn bạc thêm.”

Lỗ Tư Thừa gật đầu, rồi đứng lên: “Nếu không còn việc gì nữa, tôi ra ngoài trước!”

Thẩm Bị gật đầu, lúc Lỗ Tư Thừa sắp ra tới cửa, Thẩm Bị chợt gọi anh ta lại, cười nói: “Tu Thừa, bản tóm tắt viết rất tốt. Lần sau phải để Tiểu Kiều học cậu, đừng keo kiệt nha!”

“Không thành vấn đề! Cảm ơn Thẩm tổng đã khen.”

Lại một ngày bận rộn, Phùng Thượng Hương quả thật đã vắt kiệt sức người. Thảo Thảo tranh thủ lúc rảnh rỗi, nhìn khuôn mặt mình trong chiếc gương nhỏ trên bàn làm việc, thở dài. Sao mặt lại vàng thế này, môi cũng trắng bệch, nếp nhăn lại nhiều ra, người già đi nhanh thế sao! Làm mặt quỷ cũng chẳng dễ thương chút nào, giống như trái dưa leo héo vậy. Phùng Thượng Hương à Phùng Thượng Hương, cô lợi dụng việc công trả thù riêng có ác quá không?

Buổi trưa, mọi người đều đi ăn cơm, Thảo Thảo chạy đến tạp hóa Thần Hi ở dưới Quốc mậu, lấy một đống ANR của hãng Estee Lauder (*), chuẩn bị sẵn mặt nạ và sữa rửa mặt. Cô nghĩ, hai mươi mốt ngày dùng tinh chất ANR đắp mặt, chẳng sợ quá nhiều dinh dưỡng và thành phần chất béo, chỉ sợ nếp nhăn sẽ không biến mất!

(*)ANR của hãng Estee Lauder: là sản phẩm chăm sóc da Advanced Night Repair Serum của hãng Estee Lauder.

Trong Quốc mậu có trung tâm bảo dưỡng sắc đẹp nửa tiếng trưa, nhưng Phùng Thượng Hương cũng là khách hàng ở đó. Thảo Thảo không thấy cô ta trong phòng làm việc, lỡ gặp mặt ở đó thì giống như cô không lo làm tốt công việc mà lại lo đi làm đẹp vậy. Suy nghĩ kĩ càng, Thảo Thảo cảm thấy rơi vào đường cùng, đành ngoan ngoãn trốn vào nhà vệ sinh để đắp mặt nạ cho cái mặt này.

Sau khi mua xong, cô vào nhà vệ sinh dằn vặt một hồi. Phủ lớp mặt nạ chẳng dám gặp ai, Thảo Thảo dứt khoát đi vào gian nhỏ trong nhà vệ sinh, ngồi trên bồn cầu. Đợi một lúc, nhà vệ sinh ở đây thật được, hương thơm thoang thoảng, nhắm mắt lại chẳng khác gì thẩm mỹ viện cả. Chịu đựng hai mươi phút chẳng dễ dàng gì, Thảo Thảo rửa mặt xong mới dám ra gặp người khác.

Đi vào văn phòng, Tiểu Vương đang tranh cãi với Phùng Thượng Hương một trận trong phòng làm việc. Thảo Thảo nhìn báo cáo, sửa lại một chút. Đành thở dài mặc niệm rồi đi photo đống tài liệu trên bàn ra, lại một buổi chiều bận rộn.

Buổi tối, Thảo Thảo cười cười nói nói với Thẩm Bị, anh đến gần mặt cô ngửi ngửi, sau đó nhăn mũi nói: “Thúi quá!” nhưng cứ dựa sát vào chẳng chịu tách ra.

Thảo Thảo tưởng thiệt, vội vàng giải thích: “Không thể nào, về nhà em đã tắm rồi mà. Em còn đắp thêm mặt nạ mới nữa.” Cô vỗ vỗ mặt, vẫn đang đắp mặt nạ mắt hương thảo dược, “Là hương thảo dược đó, là mặt nạ mắt của phi tần đời Thanh, có mùi thảo dược.” Thấy Thẩm Bị vẫn khịt mũi nhăn mặt, cô chủ động áp mặt vào: “Anh ngửi kĩ xem, là hương thảo dược!”

Thẩm Bị làu bàu: “Hai ngày liền rồi đó, em không để anh nghỉ ngơi à? Em lại nóng nữa chứ gì?” Anh nắm tay cô nói, lúc này Thảo Thảo mới vỡ lẽ mình lại bị lừa.
“Em không có… ưm… không có… Thối tha…”

Tiếng trò chuyện thường ngày im bặt…

Tiểu Kiều nghỉ một ngày, suy nghĩ kĩ lại, chỉ cần nam chưa cưới, nữ chưa gả thì cái gì cũng có thể! Có ai hiểu Thẩm Bị hơn cô sao? Và có ai có thể đi chung đường với Thẩm Bị như cô, cùng vượt qua bão táp mưa sa? Có lẽ Thẩm Bị vô tâm, không nhận ra chân tình của mình. Nếu như anh ấy biết rồi, có phải sẽ hồi tâm chuyển ý đúng không?

Tiểu Kiều càng nghĩ càng thấy khả thi. Cô là ai cơ chứ? Là Kiều Tiểu Nhuế. Trước khi đi làm, Tiểu Kiều trang điểm tỉ mỉ cẩn thận. Lông mày vốn vẽ ngang giờ lại vẽ lá liễu cong cong, bỏ mắt kính ra là “đôi mắt to”, con ngươi đen như nước gợn sóng. Lúc trước thường bới tóc sau đầu thành cuộn nay xõa tung cột thành tóc đuôi ngựa, trông năng động hơn nhiều. Áo sơ mi màu hồng phấn bó sát cơ thể, cổ áo hé mở, váy chữ A xẻ sau màu trắng cao hơn đầu gối một tí, lúc bước đi có thể thấy lấp ló đôi chân dài bên trong. Bên ngoài gió lạnh, Tiểu Kiều lấy áo khoác dài qua đầu gối màu gạo trong tủ ra khoác lên người. Xỏ giày cao gót màu trắng, hài lòng cất bước. “Tiểu Kiều, mày nhất định sẽ làm được!” Người trong gương nắm tay kiên định giống như đang tự cổ vũ bản thân.

Ngồi trên taxi, Tiểu Kiều nghĩ, đầu tiên phải đẩy mạnh quan hệ giữa cô và Thẩm Bị thân thiết hơn nữa.

Nhìn dòng xe cộ di chuyển bên ngoài, Tiểu Kiều nhớ lại lúc cô và Thẩm Bị cùng nhau đi làm, anh lái xe, còn cô ngồi ở ghế phụ nói về cảnh trời, đẹp biết bao. Đúng rồi, bắt đầu từ việc cùng đi làm đi!

Hôm nay là ngày quan trọng với Thảo Thảo. Dự án đã đi vào giai đoạn cuối cùng, hôm nay sẽ nghe phản hồi của đối phương. Nếu như không có vấn đề gì, thì dự án này đã hoàn thành.

Trong công ty dù không bắt mặc đồ công sở mỗi ngày, nhưng không được phép mặc đồ thoải mái. Thảo Thảo chọn nửa ngày, lấy ra một bộ quần áo, Thẩm Bị cười hì hì, “Chu choa, được đó!” Đây là chiếc váy mà Thẩm Bị đã mua vào ngày hai người gặp nhau lần đầu tiên.

Thảo Thảo đứng trước gương trang điểm nhẹ, nhìn rất có sức sống. Thẩm Bị đi đến gần gương, ôm eo Thảo Thảo nhìn trên nhìn dưới, rồi cau mày nói: “Sao nhìn em hơi già ấy nhỉ?”

Thảo Thảo nhìn mình, nghe anh nói thế, mới chú ý toàn thân mình toàn một màu đen, bèn phất tay nói: “Đàn ông các anh đúng là chẳng biết gì cả! Già một chút mới có khí thế, dáng vẻ yếu ớt chẳng ai phục cả!”

Thẩm Bị bóp bóp thử hai má mình, đồng ý với cô: “Cũng đúng, thâm tàng bất lộ. Phụ nữ các em mỗi ngày đều vẽ loạn lên mặt, đúng là nông cạn!”

Thảo Thảo cười, rồi đẩy anh ra khỏi cửa. Lên xe, Thẩm Bị nhìn mình trong kính chiếu hậu, nói: “Thực ra, anh trưởng thành cũng rất đẹp trai.”

“Đúng vậy, anh trưởng thành … ấy cũng… tạm… là được! Mau lái xe đi!” Cô học theo khẩu khí của Tống Châu Châu, nghe như buột miệng nói ra.

Lúc xuống xe, hai người hôn tạm biệt theo thói quen. Thảo Thảo đứng trước cửa tòa nhà, nhìn Thẩm Bị lái xe đi xa mới quay đầu lại, thấy Phùng Thượng Hương đang đứng bên cửa khác nhìn về phía cô, cũng chẳng biết đã đứng đó từ bao giờ.

Lúc này, Thảo Thảo mới ý thức mình đã trở thành “bạn gái” danh chính ngôn thuận của Thẩm Bị, chẳng có gì phải ngại ngùng cả. Dù cô ta có muốn lấy công việc chèn ép mình, cũng không thể trách gì mình về chuyện này cả. Nghĩ đến đây, Thảo Thảo mới có dũng khí bước đến chào hỏi cô ta: “A, luật sư Phùng, chào buổi sáng!” Nhếch miệng cũng xem như đã cười đi.

Phùng Thượng Hương không nghiêm khắc như ngày thường. Lúc này hơi bối rối “Hả? À, chào cô!”

“Chị lên lầu chứ?”

“À, đi chứ, à không… Tôi có chút chuyện. Cô lên trước đi, người lúc nãy là…?”

“Bạn trai tôi, Thẩm Bị, chị quen sao?” Thảo Thảo hào phóng giới thiệu, không hề để ý đến ánh mắt người khác.

Phùng Thượng Hương lấy làm lạ nhìn cô: “Thẩm Bị? Bạn trai.” Miệng hơi run run.

Thảo Thảo chẳng cảm thấy đó là cười mỉm gì cả, mà giống như co giật vậy.

“À, bạn trai tôi, tính tình cũng được!” Thảo Thảo nhìn theo hướng Thẩm Bị biến mất, bấy giờ cô mới thật sự cười.

“À!” Phùng Thượng Hương không nói thêm gì, mà cất bước đi vào đại sảnh, hành động của cô ta quả thật hơi thất lễ. Thảo Thảo cảm thấy kì lạ, chẳng lẽ chỉ đơn giản là tương tư đơn phương thôi sao? Chẳng lẽ…

Cô nghĩ đến một điều.

Chẳng lẽ Thẩm Bị cũng yêu cầu Phùng Thượng Hương làm tình nhân của anh?

Lão quỷ này! Suy nghĩ này đốt cháy Thảo Thảo! Cô thật sự tức giận, tức muốn nổ phổi, ngọn lửa không tên phừng phực bốc cháy, bây giờ rất muốn treo Thẩm Bị lên tra khảo một trận!

Thẩm Bị không biết Thảo Thảo đã như một đốm lửa lan ra thiêu rụi cả cánh đồng hoang vu, vẫn vui vẻ ngồi trong phòng làm việc. Tối hôm qua, Thảo Thảo nói cô ấy muốn lấy vòng tránh thai ra, hỏi anh có để ý không. Anh không hiểu đó là gì, Thảo Thảo mới giải thích cho anh hiểu. Anh cảm thấy kỳ lạ, đã sử dụng phương pháp ngừa thai rồi, vậy sao mỗi lần còn bắt anh phải mặc áo mưa?

Thảo Thảo nói: “Lúc đó anh yêu cầu bất chính, ai biết anh là ai, vì vậy phải dùng để bảo vệ mình chứ. Dù đã bỏ vòng tránh thai rồi nhưng không phải để anh muốn làm thế nào thì làm, vẫn phải mặc áo mưa! Cái thứ đó em muốn lấy ra từ lâu rồi, giờ dự án đã xong, nên tranh thủ rảnh rỗi đi làm luôn.”

Thẩm Bị mím môi không nói gì, chợt nảy ra một ý nghĩ: Có nên để Thảo Thảo sinh bé con cho anh không nhỉ? Nếu có bé con, đương nhiên hai người chẳng thể loạn xạ như thế được. Có vẻ kết hôn là cách tốt nhất…

Nhưng Thẩm Bị hơi sợ. Sau khi kết hôn liệu Thảo Thảo có hối hận không? Liệu anh có đi lên vết xe đổ đó không? Nghĩ đến Tiểu Quân, Thẩm Bị lại thấy băn khoăn bứt rứt. Anh không biết là mình không bỏ được hay là hối hận, chỉ muốn trốn tránh nó. Anh biết mình chẳng có can đảm để đối mặt với chuyện này. Nếu đã như vậy, thì không nên nói với Thảo Thảo.

Thảo Thảo muốn nhân ngày nghỉ Quốc khánh để đến bệnh viện, Thẩm Bị nhắc mình, đừng sắp xếp hoạt động gì vào ngày nghỉ lễ đó cả. Nhưng mà, hình như đây cũng là lần đầu tiên sau khi anh chuyển ngành đến đây mới có ngày nghỉ lễ Quốc khánh thật sự. Là thoải mái nghỉ lễ!

Chương 28: Tình “đồng chí” giữa phụ nữ

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Tiểu Kiều trở lại văn phòng nhưng không thấy Thẩm Bị đâu. Đi đâu mất rồi? Hôm nay có sắp xếp gì à? Chỉ mới một ngày không đi làm đã khiến Tiểu Kiều chợt nhận ra mình không hiểu rõ Thẩm Bị! Là ai đang lén lút giở trò sau lưng, có phải là người phụ nữ phía sau Thẩm Bị không?

Tiểu Kiều vừa lo lắng lại vừa giận dữ đi sắp xếp lại văn kiện của mình. Vừa nhìn sang di động thì cô liền dừng tay. Số điện thoại đó, là Đặng hay là Trịnh nhỉ? Tiểu Kiều ngẫm nghĩ rồi quan sát khắp nơi, sau đó cầm di động gọi cho bạn học: “… Ôi chao, bạn học cũ mà đến cả số điện thoại của tớ cũng không biết sao? Cậu làm bên mạng viễn thông đấy nhá!...” Nói chuyện hàn huyên một hồi, thấy thời gian cũng được ađược rồi, Tiểu Kiều mới nói: “Đúng rồi, tớ muốn hỏi một chút, có thể tra ra chủ sở hữu thông qua số điện thoại không vậy? … Ừ, của GoTone(*). Đúng, không phải Easy own (*) … Chưa chắc? … Ừ, phải. Là bạn của tớ, ôi, ngoại tình ấy mà, cô gái đó đáng thương lắm.... Giúp đi mà … Thử xem, không cần chính xác lắm đâu, sơ sơ cũng được. Ừ ừ ừ…, tốt quá, cám ơn cậu nhá. Số điện thoại là … À, được mà. Vậy cậu nhắn tin cho tớ đi. Ừ, tớ đợi…”

(*) GoTone và Easy own là hai nhà mạng di động của Trung Quốc.

Cúp máy xong, Tiểu Kiều ngẩn ngơ nhìn điện thoại rồi nhẹ nhàng gập lại cái “cạch”, cứ như làm thế sẽ khóa hết được tất cả bí mật vậy.

“A? Tiểu Kiều, cô đến rồi!” Gần trưa, Thẩm Bị và Lỗ Tu Thừa cùng bước vào phòng làm việc. Thành thật mà nói thì hai người họ đứng cạnh nhau trông thật đã mắt, chiều cao xấp xỉ, một người giấu ấm áp trong vẻ thô lỗ, một người ngang ngạnh trong nho nhã, thật sự khó mà nói được ai ưu tú hơn ai, song Tiểu Kiều lại si mê.

Dường như giữa Thẩm Bị và Lỗ Tu Thừa có sự ăn ý nào đó, kiểu như một mối quan hệ được hình thành dựa trên bản năng sinh tồn, là sự ăn ý mà phụ nữ vĩnh viễn không thể hiểu được, cũng chẳng thể bước vào.

“Thẩm tổng.” Tiểu Kiều đứng dậy, thoáng nhìn qua Lỗ Tu Thừa.

Lỗ Tu Thừa vẫn cười vô lại, tỏ thái độ chẳng hề quan tâm.

Thẩm Bị chỉ gật gật đầu rồi trực tiếp đi thẳng vào phòng làm việc của mình. Tiểu Kiều nhìn Lỗ Tu Thừa chẳng nói câu nào đi qua trước mặt mình, mở miệng:” Thẩm tổng!” Cô cầm văn kiện ở đầu bàn, “Tôi muốn báo cáo với anh về dự án này.”

Thẩm Bị nhíu mày nhìn Lỗ Tu Thừa như đang dò hỏi, Lỗ Tu Thừa vẫn giữ nụ cười như cũ, không biết định làm gì.

“À, vậy cô vào đi. Chúng tôi vừa mới họp xong.” Thẩm Bị bước vào phòng làm việc, đưa cho Tiểu Kiều một tập hồ sơ, “Đây là báo cáo của dự án lần này, cô photo một bản để xem đi, lát nữa cùng thảo luận.”

Tiểu Kiều lật đến trang cuối, đọc ngược từ dòng thứ hai trở lên: “Người báo cáo: Lỗ Tu Thừa”.

Bận cả buổi chiều, cuối cùng cũng đến thời khắc kí tên chúc mừng. Thảo Thảo đứng dậy bắt tay đối phương, bất giác nhìn sang Phùng Thượng Hương, cô ấy cũng nhìn cô, hai người đều mỉm cười. Những oán giận và khó hiểu đều tiêu tan trong giờ phút này.

Sau khi kí tên xong, Thảo Thảo và Phùng Thượng Hương chuẩn bị rời khỏi khách sạn Trường Thành. Phùng Thượng Hương uống rượu vang nên hai gò má đỏ bừng, đột nhiên mở miệng hỏi: “Tối nay rảnh không? Đi uống trà đi.”

Thảo Thảo chần chừ: “Có việc gì à?”

Phùng Thượng Hương lắc đầu.

Thảo Thảo nói: “Hôm khác đi. Tôi phải về nấu cơm.”

Phùng Thượng Hương vui vẻ, cười bảo: “Có người bầu bạn thật khác. Được rồi, cô đi trước đi. Tôi phải tỉnh rượu cái đã.”

Nghe cô ấy nói vậy, Thảo Thảo dừng bước: “Cô không khỏe à? Tôi đưa cô về nhé.”

Phùng Thượng Hương lắc đầu, nghĩ lại rồi nói: “Thảo Thảo, vốn dĩ tôi không muốn nói. Nhưng mà, quả thật cô rất có tài. Tôi mong cô sẽ chuẩn bị sẵn sàng. Tôn Nam Uy đã nhận một khách hàng, là Khoa học Kỹ thuật Ức Nghệ. Người ủy thác là Hoàng Phán Phán, tổng giám đốc tài chính của công ty.”

Thảo Thảo nhìn cô ấy chả hiểu gì cả. Phùng Thượng Hương không thể tin vào mắt mình: “Cô.... thật sự không biết gì sao? Chậc, cô thật sự đã quên sạch rồi à. Chồng của Hoàng Phán Phán, người đại diện pháp lý của Khoa học Kỹ thuật Ức Nghệ là Quan Hạo.”

Thảo Thảo vốn đang thư thái nhìn Phùng Thượng Hương, vừa nghe câu nói đó xong thì cứng cả người.

Phùng Thượng Hương đi lướt qua, vỗ vỗ vào vai Thảo Thảo: “Còn nữa, cẩn thận cô trợ lý họ Kiều bên cạnh Thẩm Bị.”

Thảo Thảo thình lình xoay người, nhanh chóng ngăn Phùng Thượng Hương lại, nói: “Vì sao lại nói cho tôi biết? Cô điều tra tôi à?”

Phùng Thượng Hương nhún vai: “Không phải tôi điều tra cô, mà là có người muốn điều tra cô!”

“Cô còn muốn uống trà nữa không?” Thảo Thảo hít sâu, cố gắng làm mình bình tĩnh.

Phùng Thượng Hương mỉm cười: “Lên xe đi, tôi biết một quán trà ngon lắm.”

“Tôi đoán chắc cô cũng muốn biết mối quan hệ sâu xa giữa tôi và Thẩm Bị.” Lời mở đầu của Phùng Thượng Hương thẳng thắn dứt khoát.

Thảo Thảo nghĩ, dù không dựa vào gia thế vững chắc, thì với sự thông minh và tính cách của mình, Phùng Thượng Hương cũng sẽ gặt hái được thành công. Có người nhất định phải dựa vào cha mẹ mới có thể giành được cơ hội thành công, nhưng lại có kẻ bị bối cảnh khổng lồ che lấp đi hào quang của mình. Phùng Thượng Hương thuộc loại thứ hai.

Nghĩ đến đây, Thảo Thảo cười cười tỏ ý xin lỗi. Phùng Thượng Hương đốt một điếu thuốc đưa cho Thảo Thảo. Thảo Thảo do dự một chút rồi lắc đầu từ chối.

“Tôi thích anh ấy. Lần đầu tiên gặp tôi đã thích anh ấy rồi.” Phùng Thượng Hương nhả ra một ngụm khói, đắm chìm trong hồi ức đã qua, “Dù bây giờ cô có hỏi tôi thì tôi vẫn sẽ nói, nếu như Thẩm Bị chịu quay lại, thì tôi không quan tâm người phụ nữ bên cạnh anh ấy là ai đâu.”

Thảo Thảo cầm tách trà lên ngửi hương trà Ô Long. Lắng nghe Phùng Thượng Hương nói: “Đáng tiếc, anh ấy không phải kiểu đàn ông sẽ quay đầu lại. Tôi cũng không thèm điên cuồng tranh đấu với phụ nữ vì đàn ông.” Nói xong, bèn nghiêng sang nhìn Thảo Thảo.

Thảo Thảo vẫn cười cười cúi đầu không nói như cũ.

Phùng Thượng Hương lại nói: “Cô biết không Thảo Thảo? Tôi ghét nhất là loại phụ nữ như cô. Ăn không ngồi rồi, chỉ biết hưởng thụ, được nuông chiều từ bé, không làm việc gì, đã thế lại không biết xấu hổ mà còn cho đó là vinh quang. Đáng ghét nhất là, ngày ngày cứ làm ra vẻ yêu kiều để giành lấy sự đồng cảm của đàn ông khắp chốn. Trừ quần áo đưa tận tay, cơm dâng tận miệng, các cô còn muốn đàn ông tự động ôm ấp yêu thương mình nữa sao?”

Thảo Thảo cười khổ trong lòng, quả nhiên Phùng Thượng Hương đã hiểu lầm thật rồi.

“Tôi cũng ghét kiểu người như cô nói.” Thảo Thảo thong dong điềm tĩnh nói, “Lúc cô ở bên ngoài giành giật mối làm ăn, thì tôi ngày ngày ở nhà dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp đồ dùng, chăm sóc con cái. Có lẽ, cô có thể tình cờ gặp đủ kiểu khách hàng, còn tôi thì lại giống như thần thoại Sisyphus, luôn lặp lại những việc làm giống nhau. Tôi tin rằng cô chẳng thể đỡ nổi một chai dầu bị ngã, dù tôi không biết trồng rau nhưng tôi biết nấu cơm. Tuy tôi không kiếm tiền, nhưng nếu không có tôi thì người chồng biết kiếm tiền của tôi phải tốn thời gian để ý đến cuộc sống của mình, chăm sóc con của mình, chứ không phải là giành khách hàng. Người cô nói tuyệt đối không phải tôi! Hơn nữa tôi rất ghét sự đồng cảm của người khác!”

Phùng Thượng Hương vẫn ngẩng đầu nhìn cô như cũ, cách lớp khói dày đặc, khoảng cách của hai người như xa như gần. Thảo Thảo cầm tách trà ngọc lên ngắm nghía: “Duyên phận thường là từ được dùng để thay cho thời gian và địa điểm, cô nên trách Thượng Đế vì đã không sắp xếp cho cô, chứ không phải chỉ dâu mắng hòe vào tôi vì đã giành lấy người đàn ông của cô.” Thảo Thảo nhấn mạnh hai chữ “của cô”. Khóe miệng nhếch lên nụ cười châm biếm.

Hai người im lặng, hai bên đều không chú ý đến sự tồn tại của đối phương, thế nhưng lại nhìn chằm chằm vào nhất cử nhất động của đối phương.

Một lúc lâu sau, Thảo Thảo mới cười cười bỏ qua, “Được rồi, tôi thừa nhận, so với sự vất vả của cô, thì lỗi lầm của tôi... có lẽ...với đánh giá của cô trên một mức độ nào đó thì... có lý.” Dù sao cô ấy cũng không phải người độc ác, nên sẽ không khư khư giữ lấy suy nghĩ của mình. Cho dù nói cô ấy đã sai rồi, cho dù cảm thấy chịu thiệt cũng không chịu phân rõ trắng đen. Qua rồi thì thôi, đấy là câu cửa miệng của Thảo Thảo.
Quan Hạo đã từng nói Thảo Thảo không biết cầu tiến, không còn sự hăng hái khi xưa. Nhưng Thảo Thảo lại cho rằng, chẳng qua mình chỉ tiêu hao thời gian thôi, chỉ cần nhắc nhở bản thân về sự tồn tại của cách sống khác là được, không cần thiết phải tranh giành hơn thua.

Hôm nay ngồi với Phùng Thượng Hương, Thảo Thảo lại càng quan tâm đến chuyện ủy thác của Quan Hạo hơn, cô rất muốn biết rõ ràng chân tướng.

Phùng Thượng Hương bật cười: “Tôi nhất định phải tranh đến cùng. Quân tử có việc nên làm, có việc không nên làm. Phàm là việc tôi nên làm thì phải phân thắng thua. Nhưng mà, vừa nãy cô đã nói thế thì ngược lại là tôi nhiều chuyện rồi.” Phùng Thượng Hương hít một ngụm khói, nói tiếp, “Có lẽ, chúng ta khác nhau ở điểm này!” Như đang đăm chiêu, như đã hiểu ra.

Thảo Thảo mờ mịt, Thẩm Bị thật sự đã so rồi sao?

Nhưng mà, nghe từ câu đầu tiên Phùng Thượng Hương nói thì Thảo Thảo biết rằng Thẩm Bị chưa từng nhắc đến “yêu cầu bất lương” với cô ấy, lúc này tự dưng thở phào trong lòng. Cũng không quan tâm nhiều đến việc Thẩm Bị có so hay chưa.

Vẻ mặt Phùng Thượng Hương dường như giãn ra, “Lần đầu tiên nhìn thấy cô và Thẩm Bị, tôi đã nghĩ tôi và cô khác biệt ở điểm nào? Vì sao lại là cô mà không phải là tôi? Lẽ nào cô thật sự xinh đẹp hơn tôi, thông minh hơn tôi, hay là nũng nịu hơn tôi? Nhưng mà, bây giờ tôi đã biết. Cô không có điểm nào mạnh hơn tôi cả, chúng ta hoàn toàn không thể so sánh. Chẳng qua cô thích hợp với Thẩm Bị hơn tôi mà thôi, anh ấy là người đàn ông thông minh, rất biết chọn phụ nữ.”

Thảo Thảo rất muốn nói cho cô ấy biết là Thẩm Bị chả có kinh nghiệm gì với phụ nữ cả. Người vợ trước mà anh ấy yêu sâu đậm vừa qua đời, giữa cô và Thẩm Bị không phải như Phùng Thượng Hương nghĩ. Nhưng mà Thảo Thảo biết có một điểm có lẽ Phùng Thượng Hương nói đúng, cô và Thẩm Bị gặp nhau là ngẫu nhiên, có thể ở bên nhau lâu như thế có lẽ thật sự là lẽ tất nhiên.

Cô nghĩ, đây chính là may mắn?

May mắn của cô, may mắn của Thẩm Bị.

Không hề bước vào cạm bẫy lung tung.

Thảo Thảo đắn đo hồi lâu, càng nghĩ càng thấy mơ hồ, nói với Phùng Thượng Hương: “Đúng rồi, sao cô lại biết chuyện của tôi và Quan Hạo? Tôi chưa từng nói chuyện này cho ai biết mà.”

Phùng Thượng Hương nói: “Có người điều tra cô. Bởi lúc đó cô đã vào công ty, cho nên lúc họ tra dữ liệu của công ty thì người bạn trong viện tư pháp đã nhắc tôi. Vì an toàn của công ty, tôi cần phải biết rằng ai đang làm.” Cô ấy nhún vai đáp.

Thảo Thảo nói: “Quan Hạo điều tra tôi à?”

“Không phải. Mà là một phụ nữ tên Hoàng Phán Phán. Lúc đó tôi không biết vì sao cô ta lại điều tra cô, nhưng khi tôi tra dữ liệu của chồng cô ta - Quan Hạo, thì phát hiện thời gian ly hôn của hai người giống nhau, lại có một đứa con chết sớm là Quan Bác.” Nhìn thấy Thảo Thảo biến sắc, Phùng Thượng Hương ngừng lại, “Xin lỗi. Tôi không cố ý.”

Thảo Thảo lắc đầu, cười gượng.

Phùng Thượng Hương nói tiếp: “Hai ngày trước, tôi nghe Tôn Nam Uy nói rằng Khoa học Kỹ Thuật Ức Nghệ chủ động tìm cậu ấy, còn nói cái gì mà tiếng tăm vang dội, mọi người đều biết, lúc đó tôi cảm thấy rất quái lạ. Tôi không biết cô và chồng trước còn quan hệ gì không, nhưng mà Khoa học Kỹ Thuật Ức Nghệ này tuyệt đối sẽ không nhắm vào tên tuổi của Tiểu Tôn. Hoàng Phán Phán là kẻ có hậu thuẫn. Đây là hồ sơ về Khoa học Kỹ Thuật Ức Nghệ và Hoàng Phán Phán, sau khi cô xem xong thì xé đi.”

Thảo Thảo nhận lấy, nói: “Tôi và Quan Hạo đã kết thúc rồi, nếu như thật sự có vấn đề thì tôi sẽ rời khỏi công ty để không liên lụy đến mọi người. Nhưng mà, tôi........ Tôi thật sự không hiểu sao cô lại quan tâm đến chuyện này?”

Phùng Thượng Hương lắc đầu: “Chuyện đó thì không cần thiết, ngay cả luật sư của mình mà không bảo vệ được thì thành lập văn phòng Luật có ích gì? Tôi chỉ nhắc nhở cô trước để cô lo trước khỏi hoạ. Cô là người thông minh, cô biết nên làm thế nào mà phải không. Nói thật, nếu như bạn trai cô không phải Thẩm Bị, thì có lẽ tôi đã chẳng ghét cô! Còn chuyện này........” Phùng Thượng Hương cười đểu: “Đương nhiên phải trả phí rồi. Tôi cũng chẳng giấu diếm làm gì. Đây chính là tiền thưởng của cô cho dự án lần này, tính luôn cả bộ hồ sơ đó.” Nói xong, Phùng Thượng Hương cười hả hê, “Tôi sẽ nói Tôn Nam Uy không cần tính tiền thưởng cho cô nữa.”

Thảo Thảo ngẫm nghĩ rồi nói: “Tôi có thể xem như chưa nghe rồi chọn lại được không? Thật ra chuyện của Quan Hạo chẳng liên quan gì đến tôi cả.”

Phùng Thượng Hương lắc đầu, cười ha ha: “Chuyện ai người đó làm, tôi giúp cô thế là nhiều rồi.”

Thảo Thảo cầm tách trà lên thay rượu, kính Phùng Thượng Hương: “Lần sau nếu có dự án nào có tiền thưởng thì nhớ nói cho tôi biết để chuẩn bị trước, đưa tiền mặt nhiều tí là ok.”

Tuy rằng hụt tiền thưởng, nhưng cô biết hiểu lầm giữa cô và Phùng Thượng Hương đã được xóa bỏ, không chỉ vậy mà hiện tại càng ăn ý hơn. Thảo Thảo rất thích.

“À há? Cô vẫn muốn làm cùng tôi à? Không sợ tôi hại ư?” Phùng Thượng Hương hỏi mỉa.

Thảo Thảo lắc đầu: “Ai lại chán kiếm tiền nhiều chứ?!”Ai đó đã từng nói, giữa phụ nữ chẳng có tình bạn mà luôn giữ khoảng cách nhất định, cũng giống như đàn ông, họ cũng dành cho nhau sự tôn trọng.

Phùng Thượng Hương dập tắt điếu thuốc: “Đúng rồi, có khi nào Quan Hạo vẫn còn vấn vương cô nên vợ anh ta ghen không?”

Thảo Thảo lật nhanh xấp tài liệu về Hoàng Phán Phán, quả nhiên là con cháu cán bộ cao cấp. Lúc du học nước ngoài đã quen biết Quan Hạo, hai người từng hợp tác làm ăn.

“Ai mà biết.” Thảo Thảo sực nhớ đến lần tình cờ gặp lại lúc ấy, sau đó bị mất điện thoại nên chẳng có liên lạc gì.

“Nhớ lại xem!” Phùng Thượng Hương vứt vẻ mạnh mẽ của mình đi để hóng chuyện, “Tôi đoán chắc anh ta sẽ hối hận. Cô nói thử xem nếu tôi tiết lộ tin tức của cô cho anh ta biết, thì anh ta có chạy về tìm cô để làm lại từ đầu không?”

Thảo Thảo không ngờ Phùng Thượng Hương mà nổi hứng hóng chuyện thì cũng chẳng khác Tiểu Tôn chút nào, quả nhiên là đồng nghiệp!

“Tốt nhất là đừng.” Cô ăn ngay nói thật, “Giữa chúng tôi… Thật sự không thể.”

Chuyện này với Phùng Thượng Hương chỉ là chuyện hóng hớt qua đường, còn với Thảo Thảo thì đây là quá khứ chẳng muốn nhớ lại, nét mặt của hai người hoàn toàn khác biệt. Nhưng Thảo Thảo nhận ra dưới đôi mắt tò mò của Phùng Thượng Hương, hình như mình có thể mở miệng nói thêm gì đó, “Nếu chỉ là chuyện giữa hai người thì có thể bàn lại, nhưng giờ đây nó đã liên lụy thêm nhiều người rồi. Dù chúng tôi có thể tha thứ cho nhau, nhưng chẳng thể làm chủ thay người khác.” Thảo Thảo lắc đầu, “Tôi sẽ hối hận cả đời. Cô không hiểu đâu, có một số việc, vừa nhớ đến chỉ muốn chết ngay đi. Nhưng mà vẫn phải sống tiếp, chỉ có thể quên lãng thôi. Cô chẳng thể hiểu được đâu.” Giọng Thảo Thảo nhẹ dần, lấy tay che mặt, khẽ lắc đầu.

Phùng Thượng Hương hơi lúng túng, hồi lâu sau mới nói: “Thành thật xin lỗi, tôi không cố ý…”

“Không sao!” Thảo Thảo ngẩng đầu cắt lời, “Không phải lỗi của cô. Thật ra hôm nay tôi rất mừng, trước kia tôi chẳng dám nghĩ lại. Ít ra hôm nay, tôi đã dám thừa nhận đó không phải mộng mà là sự thật.” Mắt Thảo Thảo ngấn lệ, mỉm cười nhìn Phùng Thượng Hương.

Bỗng Phùng Thượng Hương có cảm giác khang khác, người phụ nữ này dường như đang cố gắng giãy dụa để nổi lên mặt nước! Quả là đáng nể.

“Ừm, vậy… vậy xem như cô nợ tôi một ân tình đi!” Phùng Thượng Hương vẫn mạnh mẽ như xưa, những lời dịu dàng mãi chẳng thể nói được, giờ phút này chỉ một nụ cười đã hơn tất cả.

Thảo Thảo vui vẻ: “Luật sư Phùng à, đây cũng tính là ân tình ư?! Vậy thì chừng nào tôi mới trả được đây!”

Phùng Thượng Hương thở phào nhẹ nhõm, nhún nhún vai nói: “Không liên quan đến tôi nha!”

Sau khi cười xong, Phùng Thượng Hương hỏi cô: “Thẩm Bị……. Thế nào rồi?”

“Thế nào cái gì?” Thảo Thảo biết rõ còn hỏi.

“Toàn bộ!” Phùng Thượng Hương sốt ruột ngắt lời.

Thảo Thảo từ tốn nói: “Coi như tôi trả ân tình cho cô, ok không?”

Phùng Thượng Hương ngồi thẳng lên, nghĩ nghĩ: “Ok!”

Thảo Thảo nhướng mày, thản nhiên nói: “Cũng được!”

Hả? Đây là đáp án sao? Phùng Thượng Hương hít sâu, gật gật đầu, hồi lâu sau mới nặn được một câu: “Đặng Thảo Thảo, được, cô hay lắm! Xem như cô lợi hại!”

Thảo Thảo vươn tay phải làm tư thế mời, nói: “Đâu dám, đâu dám!”

Hai người cười rộ lên.

Phùng Thượng Hương đốt thêm điếu thuốc khác, phả khói: “Anh ấy đã là hoa có chủ rồi, tôi chỉ thưởng thức thôi cũng không được sao?”

Thảo Thảo đáp: “Nhưng mà tôi lại rất ích kỉ! À mà cô có thể đến chỗ anh ấy hỏi thử đấy, nhận tiện tham quan luôn thể.”

Phùng Thượng Hương nghiền ngẫm nhìn Thảo Thảo trong chốc lát, mới hỏi: “Thảo Thảo, cô và Thẩm Bị có phải có chuyện gì không?”

Thảo Thảo nói: “Sao lại hỏi vậy?”

Phùng Thượng Hương nói: “Tôi biết Thẩm Bị ly hôn là vì cô vợ cũ ngoại tình, hơn nữa còn vì muốn cởi bỏ hôn nhân quân đội mà hãm hại Thẩm Bị. Sau khi anh ấy đến địa phương thì cách thức làm ăn rất táo bạo. Tôi nói thật cho cô biết, viện kiểm sát đã bắt đầu chú ý đến anh ấy rồi đấy.”

Thảo Thảo đang châm trà thì khựng lại, lắng nghe Phùng Thượng Hương nói: “Cô cũng biết đó, đàn ông bây giờ có chút tiền thì chẳng nỡ vứt. Cũng có mấy cô gái dựa vào cấp trên để kiếm lợi, dù Thẩm Bị không có những chuyện đó, nhưng chưa chắc không nghĩ thế. Cô có thể giữ được không?”

Thảo Thảo uống trà, thản nhiên nói: “Giữ được thì giữ, không giữ được thì buông. Bây giờ tôi đi bước nào tính bước đó, chuyện sau này thì để sau này tính.”

“Cái cô trợ lý Kiều đó biết rõ mọi quan hệ của Thẩm Bị, cô có thể qua được là giỏi lắm đó. Nhưng mà cũng phải cẩn thận cô ta phản công.” Phùng Thượng Hương cười trên nỗi đau của người khác, “Tuy rằng tôi không thèm tham gia, nhưng tôi là người xem nhiệt tình đấy.”

Thảo Thảo nói: “Tôi biết, chả riêng gì cô, mà Thẩm Bị, Tôn Nam Uy và tất cả những người biết chuyện này đều là người xem nhiệt tình hết. Hóng hớt mà, nhiều nhất là muốn xem hài kịch thôi.”

Thảo Thảo mỉa mai, Phùng Thượng Hương nghe xong hiểu ngay, thế là không nói đến đề tài này nữa.

Trò chuyện thêm mấy câu, hai người đứng dậy ra về.

Thảo Thảo lấy điện thoại muốn báo với Thẩm Bị một tiếng để quên những chuyện vừa nghe được đi.

Thẩm Bị bắt máy rất nhanh, vừa nghe giọng là biết ngay anh đang cau mày: “Em đang ở đâu đó?”

Chương 29: Thảo thảo là bạn gái mới hay chỉ là 1 trong những tình nhân của thẩm bị?

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Chiều hôm đó, lúc sắp tan ca, Thẩm Bị đang chuẩn bị tham gia buổi tiệc tối nay.

Tiểu Kiều đẩy cửa vào: “Thẩm tổng, nếu tối nay anh chưa có bạn nữ đi cùng, vậy tôi có thể đi cùng không?” Gò má hồng hồng, đôi mắt lấp lánh nhìn Thẩm Bị chằm chằm. Miệng mím chặt nhưng vẫn cố gắng duy trì vẻ cười mỉm đầy tự tin hàng ngày.

Thẩm Bị ngẩn ra: “Gì chứ? Cô cũng muốn đi à?”

Tiểu Kiều nói: “Không phải Quan tổng đã bảo phải dẫn theo bạn nữ sao? Nếu như anh tìm được rồi thì thôi.”

Thẩm Bị nhớ lại mới hay đã quên mất chuyện này. Sớm biết thế đã rủ Thảo Thảo đi rồi. Anh gọi điện cho Thảo Thảo nhưng cô lại tắt máy, có lẽ lại vì dự án kia.

“Được, vậy đi thôi!” Thầm Bị không nghĩ nhiều, “Cô đợi tôi ở cửa đi, tôi đi lấy xe.”

Quan Hạo nhìn thấy Tiểu Kiều thì cười với Thẩm Bị, nói: “Anh Thẩm có phúc thiệt nha! Bạn gái hả?”

Thẩm Bị ngại ngùng cười cười, giới thiệu: “Kiều Tiểu Nhuế, trợ lí của tôi.”

Quan Hạo nhìn sang ngầm hiểu, đưa tay: “Quan Hạo, nghe danh tiếng trợ lí Kiều từ lâu. Nay được gặp quả nhiên là anh tài. Thẩm tổng thật có phúc!”

Trước tiên Tiểu Kiều thoáng nhìn sang người phụ nữ đang đứng bên cạnh Quan Hạo, hình như là người mẫu. Cô nhớ cô gái này chính là người mẫu quảng cáo cho sản phẩm nào đó của Khoa học Kĩ thuật Ức Nghệ, không ngờ lại có quan hệ với Quan Hạo. Nhìn sang Thẩm Bị, cô nghĩ, may mà Thẩm Bị không phải hạng người đó.

Thẩm Bị không vui với sự ngầm hiểu của Quan Hạo, nhưng anh cũng không biết phải nói thế nào mới làm rõ được việc này. Nhìn đám người trong hội trường, dường như chẳng có ai dẫn vợ đi cả. Gọi là tiệc tối, chi bằng gọi là đại hội tình nhân thì đúng hơn.

Thẩm Bị quay sang nhìn Tiểu Kiều lại càng khó chịu, áy náy hơn. Nhưng, Tiểu Kiều hoàn toàn không thấy ngại ngùng, vẫn nói chuyện với mọi người với thái độ như ngày thường.

Thẩm Bị nghĩ đến Thảo Thảo, Thảo Thảo không thích hợp với nơi như thế này. Khi ý thức được điều đó, Thẩm Bị chợt thấy, thực ra mình cũng không thích hợp. Anh càng hy vọng nếu có hợp đồng thì đàm phán, bàn xong thì đi chứ không phải kiểu ngột ngạt hỗn tạp thế này!

Suy nghĩ ấy làm anh thoải mái hơn, giống như vừa tìm được bản thân vậy. Hai năm nay cứ ngẩn ngẩn ngơ ngơ sống trong yến tiệc linh đình, Thẩm Bị luôn tự hỏi mình: Tại sao mày lại biến thành thế này hả Thẩm Bị?!

Anh muốn về nhà.

Anh muốn yên tĩnh suy nghĩ kĩ càng.

Anh muốn tự hỏi chính mình, rốt cuộc là tại sao!

Thẩm Bị hơi thất thần, Quan Hạo nói gì đó mà mọi người cười ầm lên. Thẩm Bị cũng cười theo nhưng cảm thấy vô vị.

Túi áo rung rung, Thẩm Bị lấy điện thoại ra, là Thảo Thảo gọi: “Em đang ở đâu?”

Thẩm Bị chẳng kịp quở trách đã lên tiếng hỏi trước.

Thảo Thảo nói địa chỉ, nơi đó cũng gần chỗ Thẩm Bị, “Em đợi anh chút, anh đến đón em.”

Quan Hạo ngừng nói, nhìn Thẩm Bị cúp điện thoại, kinh ngạc hỏi: “Không được nha anh Thẩm, rượu chưa ba vòng đã muốn đi rồi ư?”

Thẩm Bị đứng dậy bảo: “Ôi, tôi có việc nên phải đi trước đây. Các vị đừng giữ nữa, nào, tôi tự phạt ba ly vậy.”

Đang định uống thì Quan Hạo chợt ngăn lại, không vui: “Chậc, có người đẹp Kiều rồi mà vẫn chưa đủ à? Lẽ nào còn giấu một cô nàng nào nữa? Thẩm tổng, anh như thế là không được đâu đấy!”

Trừ Tiểu Kiều ra, ai ai cũng cười ha ha, những cô gái khác cũng cười họa theo.

Thẩm Bị cười cười: “Quan tổng hài hước quá. Tôi nào chịu được chứ. Thảo Thảo không có xe, mà trời thì đã tối rồi, tôi sợ cô ấy đi một mình không an toàn. Thứ lỗi, thứ lỗi!” Rồi anh quay sang hỏi Tiểu Kiều: “Tiểu Kiều, có muốn đi luôn không, tôi đưa cô về!”

Vẻ mặt Tiểu Kiều hơi biến đổi, bèn gật đầu qua loa, đứng sau lưng Thẩm Bị. Thẩm Bị vỗ vỗ vai Quan Hạo, uống liền ba ly.

Sắc mặt Quan Hạo hơi lạ: “Anh… anh nói ai cơ? Ai không có xe?”

Thẩm Bị đang vội đi, không để ý lắm, nói: “Thảo Thảo ấy, anh không biết đâu.”

Thẩm Bị quay người đi mới phát hiện góc áo mình bị Quan Hạo kéo lại, thế là không vui: “Quan Hạo, sao thế?”

Quan Hạo dường như không nhận ra Thẩm Bị đang bực dọc, hỏi thẳng: “Cô ấy… ở cùng với anh sao?”

Thẩm Bị cau mày, những người khác đều vui vẻ ngồi hóng. Thẩm Bị nói: “Quan Hạo, anh say rồi à?” Thẩm Bị hất mạnh tay Quan Hạo.

Lúc này Quan Hạo cứ như vừa tỉnh mộng, vội vàng rút tay về rồi ngồi xuống chỗ mình, ừ ừ hai tiếng, không để ý đến Thẩm Bị nữa.

Thẩm Bị chẳng hiểu gì, nhưng không muốn hỏi nhiều. Liên tục xin lỗi mọi người rồi dẫn Tiểu Kiều về.

Đầu Quan Hạo ong ong.

Thảo Thảo? Bạn gái mới của Thẩm Bị? Hay là tình nhân?

Là Thảo Thảo đó ư?

Sao có thể!

Tiểu Kiều ngồi vào ghế phụ, dọc đường không lên tiếng. Thẩm Bị có tâm sự nên cũng chẳng muốn nói. Chẳng biết trời đã mưa tự lúc nào, cần gạt nước quét cành cạnh những giọt mưa đang đập vào kính, những hạt mưa sang sáng bay múa dưới đèn xe.

Tiểu Kiều căng thẳng, thậm chí còn nghĩ mình có nên hôn Thẩm Bị trước mặt cô gái kia giống trong phim thần tượng không nhỉ?

Cô quay sang nhìn gương mặt nghiêng nghiêng của Thẩm Bị, môi hơi khô mang theo cảm giác thương tiếc. Tiểu Kiều vội quay đi: Không được. Thẩm Bị không phải loại đàn ông đó! Nếu mình làm thế thì sau này đừng nghĩ đến chuyện gặp lại anh ấy.

Cô vội xua tan suy nghĩ linh tinh trong đầu, đăm chiêu nhìn cảnh vật phía trước đang di chuyển với tốc độ chậm dần, đến rồi.

Trước cửa tiệm trà bên đường, một cô gái cao ráo đứng đó, cô mặc bộ váy công sở màu đậm, ôm laptop nhìn xung quanh. Lúc này cô đang nhìn sang hướng ngược lại với bọn họ, vẫn không chú ý đến chỗ này.
“Đồ ngốc! Nhìn lung tung đâu thế!”

Tiểu Kiều nghe thấy giọng trầm trầm trách móc của Thẩm Bi liền vứt những suy nghĩ vừa rồi đi, chợt quay đầu sang. Đèn đường chiếu vào chỗ lái xe, gương mặt Thẩm Bị góc cạnh mang theo nụ cười lạ lẫm, rất dịu dàng và cũng rất… hài hước!

Tiểu Kiều thấy sống mũi cay cay, quay đi.

Ngay lúc quay đầu, cô gái bị Thẩm Bị gọi là “đồ ngốc” kia đã đi thẳng đến ghế phụ, hình như hơi ngạc nhiên, chợt dừng bước. Nhưng chỉ trong mấy giây đã vòng qua ghế sau, mở cửa lên xe.

Có lẽ Thẩm Bị không phát hiện, nên đã giới thiệu hai người với nhau: “Đây là Tiểu Kiều, Kiều Tiểu Nhuế, trợ lí của anh. Cô nhóc này có tài lắm đó. Tiểu Nhuế, đây là luật sư Đặng. À, là luật sư nửa mùa, anh nói đúng không?”

Tâm trạng Thẩm Bị rất tốt, cười đùa với Thảo Thảo. Thảo Thảo lườm anh một cái, giục anh lái xe, sau đó nói với Tiểu Kiều: “Xin chào, tôi là Đặng Thảo Thảo, gọi tôi Thảo Thảo được rồi.”

Nói xong, Thảo Thảo chuyển chỗ từ sau lưng Tiểu Nhuế sang sau lưng Thẩm Bị. Thẩm Bị nhìn Thảo Thảo qua gương, cô đang trừng mắt với anh. Anh cười khà khà, khởi động xe, rồi quay xuống hỏi: “Thảo, chúng ta đưa Tiểu Kiều về trước rồi mới về nhà.”

Đây không phải hỏi ý kiến, nhưng Thảo Thảo vẫn trả lời theo thói quen: “OK. Trời tối rồi, bên ngoài không an toàn. Ơ, Mưa rồi, anh lái chậm chút.”

“Rồi, rồi. Có luật sư nửa mùa ở đây thì sợ gì mấy cái chuyện lừa đảo.”

“Anh phiền phức quá đi! Nói thế là muốn rủa em không đậu chứ gì?” Thảo Thảo giơ tay đánh Thẩm Bị, cô biết đánh cái người cứng như sắt thép này thì chỉ giống như gãi ngứa mà thôi.

Không để ý Thẩm Bị nữa, cô quay sang bắt chuyện với Tiểu Nhuế vẫn đang im lặng ngồi đó: “Trợ lí Kiều, thật ngại quá, để cô chê cười rồi.”

Tiểu Kiều ý thức được lúc này nếu mình quay đầu lại nhìn Thảo Thảo như giảm khí thế vậy, nhưng chỗ của cô chẳng có cách nào nhìn Thảo Thảo qua gương chiếu hậu cả, chỉ có khóe mắt trái có thể nhìn được vài chỗ mà thôi.

Lời tán tỉnh của Thảo Thảo và Thẩm Bị lọt vào tai Tiểu Kiều, giống như giấy nhám chà xát trái tim cô.

“Không biết cô Đặng đang làm việc ở đâu? Sao chưa từng nghe Thẩm tổng nhắc tới?” Tiểu Kiều ngẫm nghĩ rồi hỏi.

Thảo Thảo nói: “Ở một văn phòng luật sư, nơi làm việc nhỏ bé nên chẳng có gì đáng nói cả.” Cô tự xem nhẹ chuyện Thẩm Bị không nhắc đến mình với cô ta.

“À? Phải rồi, Thẩm tổng, sao vẫn chưa nghe anh nói đến vậy? Khi nào định kết hôn đây?” Tiểu Kiều cười hi hi hỏi Thẩm Bị.

Thảo Thảo lười biếng dựa vào ghế sau, nhớ lại lời của Phùng Thượng Hương, cũng nhớ lại câu trả lời của bản thân. Nếu như được ước, cô sẽ ước mình không có đôi tai thính, để không nghe rõ câu hỏi, cũng chẳng nghe rõ câu trả lời.

Thẩm Bị trả lời tự nhiên: “Ơ, sáng nay tôi đã nói rồi đó thôi! Cô không nhớ hả? Kết hôn á? Cái này phải hỏi chị dâu cô rồi, cô ấy gật đầu mới được! Haha!”

Thẩm Bị cười vui vẻ, hai người bên cạnh trừng mắt nhìn anh.

Một người nghĩ: Sao anh lại thẳng thắn thế?

Một người nghĩ: Sao anh lại đần độn thế!

Hai người lại thoáng nhìn nhau, vào lúc này, hai cô gái với hai ý nghĩ riêng lại không hẹn mà có chung tiếng nói! Chỉ thoáng chạm mắt nhau liền quay đi. Ấy thế nhưng qua cái chạm mắt này, đôi bên đều hiểu rõ suy nghĩ của nhau.

Tiểu Kiều gắng gượng vực lại tinh thần, nói: “Sao thế, người tốt như Thẩm tổng đây mà cô Đặng cũng không chịu à?”

Khi lên tiếng, Thảo Thảo mới phát hiện mình nói hơi cà lăm: “Ừm, tôi… tôi… tôi không… cái đó… anh ấy…” Thảo Thảo khó khăn nói chuyện, nhìn thấy vẻ mặt đầy ý cười của Thẩm Bị trong gương, cô chỉ muốn lập tức nhào lên xé nát khuôn mặt đó, “Tôi sợ mình không xứng với anh ấy!”

Trời ơi! Đây là kịch bản của năm nào rồi!

Thảo Thảo muốn nhảy khỏi xe tự sát quá, đây là chuyện gì và nơi nào chứ, phải là Thẩm Bị không xứng với mới đúng!Thẩm Bị hơi kinh ngạc, rồi cười ngoác miệng, mắt tít lại không thấy mặt trời đâu.

Tiểu Kiều hừ lạnh một tiếng, giống như vừa phát hiện ra một bất ngờ, vội nói: “Haha, đúng rồi, cô Đặng đang ở đâu thế? Tôi cũng thường đến chỗ Thẩm tổng nhưng không thấy cô.”

Thảo Thảo thành thật trả lời: “Chúng tôi mới quen thôi, sau này có cơ hội chắc chắn sẽ mời cô một bữa cơm.”

Tiểu Kiều nói: “Haha, được đó. Phải rồi, tôi nhớ món mà Thẩm tổng thích ăn nhất là canh đậu hủ cá diếc mà tôi làm ấy, hay là hôm nào ta cùng đến Vạn Quốc Thành ăn cơm đi?” Vừa nói vừa nhìn Thẩm Bị, Thẩm Bị động động cơ mặt nhưng không nói gì cả.

Thảo Thảo nói: “Tôi không thích ăn cá lắm, hay bị hóc xương. Ý tốt của trợ lí Kiều tôi xin nhận. Anh Thẩm nhà tôi có nói nhà ở Vạn Quốc Thành là nhà của công ty, vả lại chúng tôi cũng mua nhà rồi, đến lúc đó cũng sẽ trả lại thôi. Hay là chờ đến khi chuyển sang nhà mới, cô đến chơi, tôi sẽ làm vài món mời cô.”

Bấy giờ Tiểu Kiều mới biết, hóa ra Thẩm Bị mua nhà là để ở cùng với cô gái này. Và cũng chính cô ta đã châm ngòi thổi nến bên tai Thẩm Bị kêu anh trả nhà ở Vạn Quốc Thành?

Nhớ lại lời Thẩm Bị từng nói, khi nào kết hôn thì xem ý kiến của người ta, liền buồn bực: “Thẩm tổng từng nói với tôi về chuyện nhà ở, hóa ra cô Đặng cũng tham gia! Chẳng lẽ hai người muốn mua nhà xong xuôi rồi mới kết hôn?”

Thảo Thảo nhìn Thẩm Bị, thấy Thẩm Bị cũng đang nhìn mình thì mặt hơi nong nóng, mắt hơi cay cay, hơi quá nhanh đúng không? Chẳng phải Thẩm Bị đã bảo…

Chậc, Thảo Thảo thấy sao mà đường về nhà dài thế không biết, sao chưa đến điểm dừng nữa?

Tiểu Kiều là người thông minh, tức khắc biết được hôn nhân của hai người có vấn đề, trong lòng lại thêm hi vọng, cũng không gấp gáp. Lúc này bèn ngồi ngay ngắn lại, nhìn con đường phía trước, nói: “Thẩm tổng, về cuộc họp sáng sớm mai, anh có thể tiện đường chở em đến công ty không?”

Thẩm Bị ngẫm nghĩ, cho rằng đây là điều rất bình thường: “Được! Đến lúc đó tôi sẽ gọi điện cho cô.”

Tiểu Kiều cố nén cảm giác kích động muốn quay đầu lại, thế nhưng không giấu được ý cười trên môi. Thảo Thảo nhắm mắt, tự nói với bản thân rằng việc này hơi rắc rối, nhất định phải giữ chặt.

Đến nhà, Thẩm Bị nghiêm túc nói với Thảo Thảo: “Cô Đặng Thảo Thảo, tôi muốn thông báo với cô một việc. Cô hãy suy nghĩ cho kĩ rồi cho tôi đáp án, nhớ, phải suy nghĩ cho kĩ đấy!”

Thảo Thảo ấm ức đầy bụng, đang chưa biết hỏi gì thì anh đã mở lời trước rồi, bằng cái giọng điệu kì lạ, làm cô chẳng biết xử trí ra sao. Thế là Thảo Thảo đứng đờ ở cửa, tay vẫn còn xách chiếc giày vừa mới cởi ra.

“Anh nghĩ kĩ rồi, anh muốn có một mái nhà. Muốn có một mái nhà với em, em suy nghĩ kĩ đi rồi cho anh biết đáp án.” Nói xong, Thẩm Bị đi thẳng vào phòng ngủ.

Thảo Thảo nhìn anh thay quần áo ra khỏi phòng ngủ rồi vào phòng tắm mới phát hiện tay hơi mỏi. Lúc này vội vứt giày xuống rồi tháo chiếc còn lại ra, mang dép lê đá vào cửa: “Em…. Ahhh!”

Thảo Thảo đột nhiên nhảy ra: “Sao anh không khóa cửa?”

Thẩm Bị nói ồm ồm: “Là em không cẩn thận thì có.” Róc rách róc rách, là tiếng nước chảy.

Thảo Thảo há miệng, mặt đỏ hết lên, không biết phải nói gì, đành quay vào phòng ngủ, lầu bà lầu bầu nói: “Đáng ghét!” Hình như anh nói đúng!

Tắm xong, Thẩm Bị không vào phòng ngủ mà ngồi nghiêm túc trên sofa đọc báo. Thấy Thảo Thảo đi ra mới theo cô vào phòng ngủ.

Thảo Thảo ngồi ở mép giường bôi bôi gì đó lên mặt, Thẩm Bị cũng ngồi theo, nhìn một lúc mới hỏi: “Em bôi nhiều thế có bị dính không?”

Thảo Thảo nói: “Thấm hút nhanh lắm, sẽ không bị dính đâu.”

Thẩm Bị nói: “Anh nói là tối nay sao không bị con muỗi nào cắn, hóa ra chúng đều bám lên mặt em hết rồi. Có lẽ ngay cả trứng muỗi cũng chết hết trong đống đầm lầy trên mặt em.”

“Ôi, sao anh lại nói thế hả!” Thảo Thảo dở khóc dở cười, “Muốn ăn đòn hả!” Cô giơ tay đánh anh một cái. Thẩm Bị cười khà khà, vẫn nhìn cô.

Thảo Thảo nói: “Anh còn may mắn chán đấy, được nhìn thấy mặt mộc của em. Có người bị chặt đầu vì nhìn thấy dáng vẻ của phụ nữ sau khi tẩy trang đó. Cho nên, anh phải nhớ, dung mạo là điều cấm kị của phụ nữ.”

Thẩm Bị hừ một tiếng rồi nằm xuống, gối hai tay sau đầu nói: “Làm gì có!”

Thảo Thảo nói: “Thật mà! Anh xem lịch sử nước Nga đi, Nữ Sa Hoàng Catherine II đã giết người tình của bà ấy vì điều này đó.”

Nói đến người tình, Thảo Thảo chợt ngừng tay. Thẩm Bị cũng nhận thấy khác thường, nhìn chằm chằm Thảo Thảo.

Thảo Thảo hít sâu một hơi, nói: “Anh … không phải anh đang đùa chứ?”

Thẩm Bị lắc đầu.

Thảo Thảo cảm thấy mình đang phát run, đến khi bình tĩnh lại mới nói: “Tại sao? Không phải chúng ta đã nói rõ…”

“Anh muốn có một gia đình.” Thẩm Bị ngắt lời cô, “Em xứng đáng có một gia đình. Cho dù em có phải Tiểu Quân hay không thì anh không cần tình nhân, thứ anh cần là một gia đình.”

Thảo Thảo cảm thấy bi thương, lại là Tiểu Quân, lẽ nào mình là kẻ thế thân sao? Trời ạ, đây không phải là kịch Quỳnh Dao đó chứ? Tại sao lại do một quân nhân xuất ngũ như Thẩm Bị nói chứ?! Ông trời ơi, có phải con đã xuyên không vào trong sách rồi không?!

Thẩm Bị nói: “Thảo Thảo, lấy anh nha.”

Thảo Thảo chớp chớp mắt, sau đó nói: “Chúng ta bây giờ với kết hôn có gì khác nhau chứ?”

Thẩm Bị từ từ nghiêng đầu, giống như đang suy nghĩ rất nghiêm túc. Sau đó lại câm nín, cuối cùng lắc lắc đầu, nói: “Không khác gì cả.”

“Như thế này không tốt sao?” Thảo Thảo lại hỏi.

Thẩm Bị chớp chớp mắt: “Cũng tốt.”

Thảo Thảo nằm xuống bên cạnh anh, tắt đèn nói: “Anh xem, anh đâu có đá em xuống giường. Lẽ nào chúng ta còn cần tờ giấy đó sao?” Giọng Thảo Thảo hơi run, cô biết mình đang sợ cái gì, cũng biết mình còn thiếu cái gì!

Thẩm Bị vỗ vỗ tay cô, thấp giọng nói: “Ừ, anh biết rồi. Ngủ thôi!”

Chương 30: Đàn ông đến từ sao hoả - Phụ nữ trái đất đều nghĩ thế đấy!

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Buổi tối, Thảo Thảo từ chối lời cầu hôn “chân thành đột ngột” của Thẩm Bị. Vậy mà hôm sau cũng chẳng thấy anh có biểu hiện gì khác thường. Mãi như thế cho đến Quốc khánh, thỉnh thoảng Thẩm Bị cũng đưa Tiểu Kiều đi làm, khi rảnh thì đưa đón Thảo Thảo như bình thường.

Mấy ngày đầu Thảo Thảo còn áy náy, nhưng thấy Thẩm Bị không thèm để ý thì lại hơi bực mình. Vào đợt nghỉ Quốc khánh thì cô càng nóng nảy hơn, đã đến ngày hẹn với bác sĩ để lấy vòng tránh thai ra rồi.

Hình như Thẩm Bị còn vui vẻ hơn cả Thảo Thảo, từ tối qua cứ liên tục lặp lại chuyện phổ cập “kiến thức phụ khoa”. Thảo Thảo vốn dĩ rất sợ, nghe Thẩm Bị hỏi xong lại càng lo lắng hơn.

Thẩm Bị năm lần bảy lượt hỏi Thảo Thảo cái này dùng thế nào thì Thảo Thảo gắt: “Bẻ ra rồi bỏ vào trong người anh là xong, như thế anh sẽ hiểu rõ hơn đó!”

Thẩm Bị ngây người chớp chớp mắt, Thảo Thảo nói xong mới thấy sai sai, vừa bực mình vừa buồn cười với dáng vẻ ngây thơ của Thẩm Bị, cô đẩy Thẩm Bị một cái rồi nói: “Đồ ngốc! Đừng hỏi lung tung nữa, em cũng không biết, đừng nghĩ đến nó nữa là được.”

“Gây mê rồi sẽ không sao chứ? Có cần phải đút tiền trước không?” Thẩm Bị lại hỏi tiếp.

Thảo Thảo nhấn đầu Thẩm Bị xuống gối, nghiến răng nghiến lợi nói: “Anh ngủ giùm cái đi!”

Lúc này Thẩm Bị mới chịu dừng.

Được một lúc, không ngủ được, Thảo Thảo lại loáng thoáng nghe Thẩm Bị nói: “Sinh thêm một bé nữa nhé?”

Thảo Thảo run cả người, đầu óc trống rỗng. Thẩm Bị vòng tay sang ôm chặt lấy Thảo Thảo.

Thẩm Bị nghĩ rất đơn giản, Thảo Thảo từ chối anh là do cô ngại. Anh cảm thấy từ khi bắt đầu, Thảo Thảo là một cô gái rất sĩ diện rồi, giận lên là phải đáp trả ngay. Thật ra cô có cảm tình với anh, nếu không sẽ không đồng ý duy trì mối quan hệ này. Đặc biệt là tối hôm đó, quả thật anh đã rất lo lắng lượn mấy vòng quanh tiểu khu, nhưng Thảo Thảo lại chủ động xuống lầu đón anh, đây là sự thật không để chối cãi. Chuyện này nói lên điều gì?

Là bạn Đặng Thảo Thảo nói một đằng làm một nẻo, vốn dĩ chẳng cần để ý cô nói gì cả!

Bây giờ Thảo Thảo từ chối lời cầu hôn của anh, song lại đi tháo vòng tránh thai. Nghĩ thử xem, mục đích tháo vòng tránh thai chẳng lẽ không phải muốn có con hay sao? Hiện tại bên cạnh Thảo Thảo ngoài Thẩm Bị anh đây thì có thằng nào khác nữa à? Chẳng có! Vậy thì sinh con cho ai? Đương nhiên là cho Thẩm Bị rồi.

Thẩm Bị cho rằng đó là lẽ đương nhiên, Thảo Thảo đã có dự định sống cùng anh từ lâu rồi, thậm chí còn tính đến chuyện sinh con nữa cơ. Chẳng qua, Thảo Thảo ngại ngùng, phải giày vò anh mấy lần mới chịu thôi. Với lại, Thảo Thảo đã từng trải qua đau khổ mất con, anh phải thông cảm cho tâm trạng của Thảo Thảo mà tránh nhắc đến. Cho nên, dù bị từ chối thẳng thừng nhưng tâm trạng Thẩm Bị lại vui vẻ như ngày toàn quân giải phóng!

Sáng sớm, vì phải đi bốc số, nên khi đồng hồ vừa reo, Thảo Thảo đã bật dậy, rửa mặt, súc miệng xong thì ra ngoài cùng Thẩm Bị. Hôm nay là ngày ba mươi tháng chín, hai người đều xin nghỉ cả ngày. Thẩm Bị nói với Tiểu Kiều rằng có việc gì thì cứ gọi điện cho anh. Nếu việc liên quan đến dự án hoặc việc bình thường thì cô ấy với Lỗ Tu Thừa tự quyết định cũng được.

Thảo Thảo quay đầu nhìn Thẩm Bị rồi bước vào phòng khám. Người đàn ông to con đứng ở đầu hành lang chật hẹp. Đầu hành lang là cổng vòm, trên đó có dòng chữ cấm nam giới bước vào. Ngoài cửa xếp một hàng ghế, các ông gục đầu tiu nghỉu, mặt mày hoang mang ngồi trên đó. Nửa trong số đó thì đang cúi đầu chơi điện thoại, Thảo Thảo nhớ có người đang chơi PSP. Bác sĩ, y tá áo trắng đi qua đi lại, đẩy Thẩm Bị nghiêng Đông ngả Tây. Anh cố gắng kiểm soát để mình không đụng vào bà bầu đang đi trên đường hoặc các ông chồng đang bực dọc quát mắng. Khoanh tay trước ngực, cẩn thận cúi đầu nhìn, một tay cầm điện thoại. Ngẩng đầu thấy Thảo Thảo đang nhìn mình thì vội vàng huơ tay chỉ sang bên cạnh, mấp máy môi bảo: Anh không vào được, anh ngồi đây đợi Thảo Thảo. Có gì thì gọi cho anh.

Thảo Thảo thấy nhẹ người, cô khẽ cong môi.

“Số 12, số 12 đâu?”

“Tôi, tôi số 12”. Thảo Thảo vội vàng trả lời rồi bước vào phòng khám.

Kiều Tiểu Nhuế ngẩn người nhìn điện thoại, Lỗ Tu Thừa huơ huơ tay trước mặt cô: “Này, đang nhìn gì thế? Đang mất hồn à.”

Tiểu Kiều chớp mắt, cúi đầu cầm tờ giấy, vừa thấy là giấy trắng liền đặt xuống: “Sao?”

“Mấy phần DD (1) lần trước về mục tiêu xí nghiệp mà luật sư và kiểm toán làm sao rồi? Có kết quả gì chưa?”

(1) DD: báo cáo điều tra công việc.

Tiểu Kiều xoa trán: Chết, vẫn chưa xem nữa!

Lỗ Tu Thừa cười cười rồi đưa cho cô tệp hồ sơ: “Đây là bản tóm tắt tôi đã viết, cô xem đi. Tốt nhất là chiều nay phải có kết luận, Thẩm tổng không có ở đây, chúng ta không thể lười biếng được. Nghỉ Quốc khánh xong chắc sẽ phải mở cuộc họp cụ thể. Đến lúc đó e rằng phải đánh một trận quyết liệt rồi!”

Tiểu Kiều hơi nóng mặt, nhưng vẫn tỉnh bơ, thản nhiên nói: “Để đó đi, chiều nay tôi sẽ sắp xếp họp, chúng ta thảo luận một chút đã.”

Lỗ Tu Thừa cười rồi xoay người đi. Anh đang định đi thì sực nhớ ra gì đó, bèn nói với Tiểu Kiều: “Hình như người bên bộ tới để khảo sát gì đó. Cô có cần gặp họ chút không?”

Tiểu Kiều đau đầu vì đống hồ sơ, nghĩ đến ăn chơi tiệc tùng thì càng thấy phiền phức: “Thôi, anh ứng phó với họ đi. Có gì bàn sau.”

Thẩm Bị sốt ruột ngồi đợi ở trước cửa khoa sản.

Có bóng người lướt qua, một người đàn ông vọt vào hành lang khoa sản. Thẩm Bị ngây người, ủa không phải không cho vào sao? Nóng lòng là có thể vào ư, thế sao anh vẫn bị cản ở ngoài?!

Ngay lúc này, hai y tá vội chạy ra ngăn người đàn ông đó lại, bảo anh ta ra ngoài.

Người đàn ông đó quát to: “Vợ tôi ở trong đó, vợ tôi ở trong đó!”

Y tá vừa đẩy anh ta, vừa đề phòng anh ta huơ tay loạn xạ đánh trúng mình, bảo: “Vợ người khác cũng ở trong này! Ra ngoài đợi đi!”

Người đó cứng đầu, quát: “Vợ người ta thì liên quan gì tôi? Tôi phải gặp vợ mình!”
“Ha ha!” Chàng trai trẻ ngồi cạnh Thẩm Bị cười vui vẻ, Thẩm Bị lắc đầu cười ngồi xuống.

Bên đó vẫn ầm ĩ, cuối cùng một bà y tá đi ra, hình như là y tá trưởng, người nhỏ con, chắc chưa đến một mét sáu, ngẩng đầu chống nạnh trước mặt người đàn ông đó: “Làm gì hả, làm gì!”

Lạ lùng thay, người đàn ông đó liền xìu xuống, chỉ vào bên trong như muốn nói mấy câu.

Y tá trưởng chỉ ra ngoài hành lang bảo: “Anh ra ngoài! Ra ngoài kia ngồi chờ đi!”

“Tôi… Vợ tôi…!”

“Ra ngoài! Có muốn khám bệnh không hả?”

Người đó lầm lũi đi ra như bong bóng xì hơi, vừa đi vừa quay lại nhìn. Thẩm Bị nhìn hành lang đông nghịt người, chẳng thấy được mặt mũi ai cả!

Thảo Thảo khom người ra khỏi phòng khám. Bác sĩ nói do cơ địa mỗi người mà có người bị đau có người lại không. Cô đặt vòng tránh thai chưa lâu, chẳng qua cảm thấy hơi lạ, mấy ngày nữa sẽ ổn. Nói thì nói thế nhưng cứ thấy sao sao ấy.

Thảo Thảo cầm hóa đơn và thuốc chen ra cửa thì thấy một cô gái trẻ đang đỏ mặt cúi đầu nói mình mang thai. Thảo Thảo thoáng nhìn, hình như chưa kết hôn thì phải. Ra đến cửa, cô thấy Thẩm Bị đang ngây ngốc ngồi ở đằng kia chăm chú nhìn theo bà bầu bụng rất to.

Thảo Thảo bước đến đẩy anh: “Này, anh nhìn gì thế?”

Thẩm Bị “à” một tiếng, đứng dậy đỡ Thảo Thảo rồi nghiêm mặt nói: “Bà bầu hồi nãy mang thai đôi đó.” Anh nói giống như mình đã có mười tám đứa con vậy.

Thảo Thảo ngạc nhiên, mới có mấy phút mà Thẩm Bị đã tiến hóa đến mức nhìn xuyên qua bụng mẹ đoán được thai nhi luôn rồi! Kiến thức phụ khoa của đàn ông thật đúng là kỳ tích của tạo hóa!

“Sao anh biết?”

“Chồng cô ta ngồi cạnh kể cho anh nghe”. Giọng điệu Thẩm Bị như đang nhắc đến người cùng hoạn nạn vậy, “Hồi nãy mới buồn cười. Em không biết đâu, y tá bây giờ đúng là mạnh mẽ!”

Thẩm Bị kể lại hành động vừa rồi của người đàn ông cục mịch kia, Thảo Thảo cười vui vẻ.

Lên xe rồi mà Thẩm Bị vẫn huyên thuyên giới thiệu về những điều tâm đắc khi giao lưu với các ông bố. Thảo Thảo nhớ lại hồi đó, khi Quan Hạo đến đây thì phần lớn đàn ông chẳng nói chuyện cũng chẳng giao lưu gì với nhau. Sao Thẩm Bị lại có nhiều thông tin thế? Hỏi ra mới biết, đa phần toàn là người đàn ông cục mịch kia nói, còn Thẩm Bị và những người khác thì gật gù lắng nghe.

Hóa ra không phải tất cả đàn ông đến đó đều im lặng, với lại biểu hiện của Thẩm Bị lúc này càng kinh hãi hơn!

Thảo Thảo lắng nghe anh nói, thình lình hỏi: “À, mà sao anh biết đó là bé trai?”

Thẩm Bị dõng dạc nói: “Bọn họ uống thuốc đó”.

Thảo Thảo từng nghe nói đến thuốc trợ sinh song thai nhưng vẫn chưa thấy bao giờ, nên tiện thể hỏi thêm mấy câu như thuốc gì thế, có hiệu nghiệm không?

Thẩm Bị ngẫm nghĩ rồi bảo: “Hình như là phương thuốc thảo dược gì ấy, anh cũng không nhớ nữa. Nhưng anh ta có cho anh số điện thoại nè, bảo nếu cần thì cứ liên hệ với anh ta. Anh ta bảo không tiền bạc gì đâu, tốt nhất là nhà mình sinh hai bé gái để sau này kết thông gia với nhau, như thế đỡ phải buồn rầu vì không tìm được vợ!” Thẩm Bị “chậc” một tiếng rồi nói tiếp: “Nhà chúng ta chắc gì phải gả cho nhà họ chứ, em nói xem phải không?”Thảo Thảo hơi buồn, gượng cười. Thẩm Bị nắm chặt lấy tay Thảo Thảo như muốn tiếp sức mạnh cho cô. Bàn tay ấm áp của anh làm Thảo Thảo dễ chịu hơn, cô quay sang cười với anh. Thẩm Bị nói tiếp: “Phải rồi, phương thuốc họ dùng cũng chẳng có gì ghê gớm cả, chủ yếu là thuốc dẫn thôi. Thuốc dẫn quyết định sinh con trai hay con gái đó”.

“Hả? Thiệt không?” Có thật là thần kì thế không?” Thảo Thảo từng sinh con nên cô biết, lúc mang thai không nên ăn những thứ bậy bạ để tránh ảnh hưởng tới giới tính con cái. Nhà đó đúng là to gan mà. Nhưng cô cũng tò mò muốn xem thuốc dẫn đó là gì?

Thẩm Bị bảo: “Lúc uống thuốc phải chọn thịt heo đực ăn mới sinh được con trai. Nếu ăn thịt heo cái thì sinh con gái. Bà mẹ nhà họ muốn sinh con trai nên toàn chọn thịt heo đực ăn thôi. Thật ra anh ta muốn ăn luôn cả đực lẫn cái để một lần sinh được cả nam lẫn nữ luôn!”

Ha ha ha! Thảo Thảo ôm bụng cười to! Thẩm Bị cũng cười lớn. Cười đến mức đau bụng luôn.

Thảo Thảo vừa đỡ đau thì nhận ra Thẩm Bị vẫn luôn nắm chặt tay mình. Đường vừa mới thông xe, anh vẫn không thả lỏng tay cô. Thảo Thảo nhìn nhìn, bất giác cầm tay Thẩm Bị đặt lên gò má mình: “Chúng ta… chúng ta…”

“Ting ting!” Một chiếc xe lướt lên, lúc tài xế ấn còi liên tục hai người mới sực tỉnh. Thẩm Bị vội vàng rụt tay về cầm lấy vô lăng. Thảo Thảo ngồi thẳng người nhìn phía trước!

Lỗ Tu Thừa tiễn đoàn thanh tra đi xong thì Tiểu Kiều cũng vừa hoàn thành bộ hồ sơ, hai người va phải nhau khi trên đường đến phòng họp. Tiểu Kiều tiện thể hỏi mấy câu về tình hình kiểm tra, Lỗ Tu Thừa trầm ngâm một hồi mới nói: “À…, bên bộ đến kiểm tra công việc của Thẩm tổng. Mà lần này chỉ chào hỏi thôi, có lẽ lần sau mới kiểm tra sổ sách.”

Tiểu Kiều chẳng để tâm, bảo: “Ừ, năm nào chả thế. Ôi, công ty nhà nước thật phiền phức. Hồi đó, Thẩm tổng còn có vấn đề…” Nói tới đây thì Tiểu Kiều ngậm miệng, ho một tiếng rồi vội vàng bước đi, bỏ mặc Lỗ Tu Thừa lại phía sau.

Mặt Lỗ Tu Thừa u ám nhìn bóng dáng Tiểu Kiều, sau đó nhìn sang góc tường, tay vuốt hồ sơ, bước vào hành lang thoát hiểm, móc điện thoại ra.

“Chú Tưởng, con Tu Thừa đây! … Dạ! Là thế này ạ, hôm nay có người ở bộ đến kiểm tra công việc của Thẩm tổng. Lần đầu con đón tiếp họ, chú có thể giúp con xem thử ý cấp trên là sao không? … Dạ, dạ dạ, ngừa trước vẫn hơn mà! … Dạ, dạ, nói chung phải làm tốt rồi. … Dạ, à phải rồi chú, con nghe bảo hình như trước đây Thẩm tổng từng có việc gì ấy, chú có biết không?... Dạ, thiệt hả! Dạ, được ạ… Vậy tối con ghé! Dạ được, dạ được… Dạ, tối gặp chú ạ!”

Lỗ Tu Thừa tắt máy rồi đi ra hành lang, rẽ vào phòng họp, mọi người đã đến đông đủ, cuộc họp bắt đầu.

Cùng lúc đó, ở công ty Khoa học Kỹ Thuật Ức Nghệ, Quan Hạo xem lại sổ sách thì phát hiện khoản phí cố vấn đã bị thay đổi, anh gọi tài vụ vào hỏi mới biết công ty đã đổi cố vấn pháp luật khác, công ty mới có nguồn gốc nước ngoài. Anh nghĩ: Phán Phán thiệt là, trong nước cũng có nhân tài mà, người đi du học chưa chắc đã giỏi, chưa chắc chuyện gì cũng cần đến bối cảnh nước ngoài! Chẳng lẽ lại để luật sư nước ngoài giải thích luật pháp Trung Quốc?

Nhưng anh quản lý về mảng kinh doanh, còn Phán Phán thì nắm về tài vụ và hành chính, hai người đều phân công rõ ràng, nên không can thiệp vào nhiệm vụ của nhau. Vì vậy, dù là vậy nhưng anh cũng thấy hơi lạ.

Ngày thường Hoàng Phán Phán đâu có quan tâm mấy chuyện này, sao hôm nay lại để ý thế?

“Quan tổng, bánh kem đã đến rồi ạ.” Thư kí vào phòng nói, “Bây giờ đưa vào cho anh luôn hay sao?”

Hôm nay là ngày giỗ của Quan Bác. Sau khi về nước, mỗi năm cứ đến ngày này là Quan Hạo luôn đến thăm con trai. Nhưng chưa từng gặp được Thảo Thảo. Mới đầu anh còn oán trách Thảo Thảo, nhưng khi thấy một bà mẹ khóc đến chết đi sống lại trước mộ phần con trai mình được người ta đỡ đi, anh lại mong rằng Thảo Thảo đừng đến. Nếu cô đến rồi khóc ngất đi thì sẽ chẳng có ai đỡ cô cả đâu.

Trong đầu lại hiện lên hình ảnh của Thảo Thảo, đôi mắt đen tuyền như vỡ ra từng mảnh trừng anh, mặc kệ mẹ anh lôi kéo, lẩm bẩm: “Đều là lỗi của tôi!”

Đến tận bây giờ, anh vẫn luôn hối hận rằng tại sao mình lại không đến đỡ cô! Có lẽ nếu anh đến đỡ thì mọi chuyện đã khác, có lẽ nếu anh đến dìu cô thì tất cả vẫn còn cơ hội. Nhưng không, anh đã bước đến đỡ mẹ mình rồi đứng sang một bên.

Cha mẹ Thảo Thảo đã mất, không biết sau khi ly hôn cô đã sống thế nào?

Quan Hạo xoa trán, hai tay ôm mặt. Anh làm sao vậy? Tại sao ngay từ đầu lại… lại bước trên con đường lầm lỗi này!

Trên bánh kem vẽ truyện cổ tích mà Quan Bác thích nhất. Hồi đó, mỗi buổi tối Thảo Thảo đều kể cổ tích cho con nghe. Nhưng anh lại chán ghét, thấy nó phiền phức. Bây giờ nhớ lại, có hối hận cũng đã muộn rồi.

Anh không biết lỗi lầm hay lần cãi vã nào đã làm anh nghĩ đến việc ngoại tình, anh cũng không biết bắt đầu từ khi nào anh lại thấy Thảo Thảo rất nhạt nhẽo, anh chỉ biết ngay lúc họ rời khỏi tòa án, anh mới nhận ra mình đã sai rồi!

Nhưng khi đó, anh lại không dám thừa nhận!

Duyên phận đã mất thì không thể quay về.

Quan Hạo mở điện thoại tìm số điện thoại của Thảo Thảo rồi nhấn nhẹ vào màn hình.

Đúng lúc này điện thoại rung lên. Là tin nhắn Hoàng Phán Phán gửi đến, anh bực bội, đúng là báo ứng mà!

“Quan Hạo, đừng quên hôm nay là ngày anh thực hiện nghĩa vụ!”

Quan Hạo tắt điện thoại, cười khổ. Thực hiện nghĩa vụ chính là làm việc vợ chồng. Hoàng Phán Phán đã sớm biết chuyện anh ngoại tình nhưng cô không đòi ly hôn như Thảo Thảo. Mà bình tĩnh bàn bạc với anh sau này sống với nhau kiểu gì, họ đều cho rằng khó khăn lắm mới gầy dựng được sản nghiệp như hôm nay, nếu mà chia đôi thì đáng tiếc quá, cho nên vẫn duy trì cuộc hôn nhân này.

Mới đầu Quan Hạo còn biết ơn Hoàng Phán Phán, vì chuyện của Thảo Thảo làm anh rất sợ hãi. Cho nên khi Hoàng Phán Phán đề nghị, anh đã đồng ý chẳng hề do dự. Đề nghị gồm hai bên không can thiệp vào tự do kết bạn của đối phương, hai tuần một lần phải thực hiện nghĩa vụ của người chồng, tăng số cổ phần trong công ty theo yêu cầu của Hoàng Phán Phán cũng như cho cô ta làm CEO của công ty. Ngoài ra, Quan Hạo còn làm một bản tuyên bố thừa nhận mình ngoại tình, hổ thẹn với vợ nên từ giờ trở đi sẽ tự nguyện thực hiện đầy đủ chức trách với gia đình.

Đến khi bắt đầu thực hiện yêu cầu, Quan Hạo mới hiểu cái gì gọi là “lòng dạ đàn bà”! Bởi mỗi lần làm tình, Hoàng Phán Phán luôn dùng đủ mọi cách để sỉ nhục anh, làm anh uất nghẹn không dám nói. Lần đầu thì Hoàng Phán Phán bắt anh phải mang hai lớp bao cao su, Quan Hạo tức giận không làm. Hoàng Phán Phán nói thẳng: “Ai biết anh ở bên ngoài chơi gái cho đã rồi có nhiễm bệnh gì không? Ai biết chất lượng cái này có tốt không? Anh không giữ mình trong sạch thì đừng trách sao tôi lại dùng biện pháp này.”

Rồi cô ả dựa vào đầu giường, có khi đắp mặt nạ, có khi đọc báo, bắt Quan Hạo nằm bò lên người cô ta mà làm tình. Quan Hạo thấy mình giống như con chó bò xuống liếm chân đàn bà vậy, mà ả đàn bà đó lại chẳng thèm rửa chân!

Nhưng mỗi lần anh đề nghị ly hôn, Hoàng Phán Phán sẽ cầm bản tuyên bố đó và nói: “Đây là chứng cứ ngoại tình của anh, ít nhất tôi phải được hai phần ba số tài sản! Tên họ Quan kia, anh tưởng tôi ngu như con vợ cũ của anh, mang theo đống phân rời khỏi đây để anh tiêu diêu tự tại hả? Mơ đi cưng! Hoặc là anh ngoan ngoãn ở bên tôi, làm việc anh phải làm; còn không thì chúng ta cá chết lưới rách!”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau