NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Chuyện cũ của thẩm bị - Anh ta đúng là tên đần!

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Thảo Thảo ra khỏi trường thi, xung quanh có đủ tốp người đang vui vẻ, tiếng dò đề, tiếng mắng chửi và tiếng kêu vui mừng vang lên không ngừng! Thảo Thảo ôm sách vở, thật muốn xé nát sách và vứt xuống đất quá! Thẩm Bị nói đúng, chắc phải thi lại rồi. Trong sách có nhiều ghi chú quan trọng.

Thảo Thảo thở dài, năm sau thi lại vậy!

Ra đến cổng, Thảo Thảo nhìn khắp nơi, sao chẳng thấy ai hết vậy?

Có một ông anh đi qua, có lẽ do bị viêm mũi trái mùa, đứng cạnh Thảo Thảo xì mũi rất mạnh. Hỉ xong xoa eo, vừa đi vừa phàn nàn: “Bực mình, mỗi năm cứ đến mùa thi là bệnh, chắc không muốn mình đậu quá!”

Thảo Thảo cười cười, cô thi cùng phòng với người này, mới bắt đầu thi thì hắt xì rất to, liên tiếp bảy tám cái mới dừng. Sau đó, chắc là vội làm bài cho nên không nghe thấy động tĩnh gì nữa. Thảo Thảo làm bài rất nhanh, sau khi làm xong thì kiểm tra lại lần nữa, còn người đó lại bắt đầu hắt xì, thầy giám thị nhìn anh ta mấy lần, còn tưởng là ám hiệu gì nữa chứ.

Người lẫn xe lục tục rời đi, mà Thảo Thảo vẫn không thấy xe của Thẩm Bị đâu. Cô đành lấy điện thoại ra gửi tin nhắn “Anh đang ở đâu vậy?”

Thẩm Bị trả lời rất nhanh: “Anh có việc, em về nhà trước đi.”

“Vậy em đi đây.”

“Ừ.”

Trực giác nói cho Thảo Thảo biết rằng, hình như Thẩm Bị có gì đó sai sai. Nỗi bất an lặng lẽ bao trùm lấy Thảo Thảo, vò vò tóc, bây giờ cô thật sự muốn ngủ một giấc.

Ngồi trên tàu điện ngầm, cảnh sắc trên và dưới đất thay phiên nhau kéo dài, người đẹp trên áp phích quảng cáo và bóng dáng mệt mỏi của cô chồng chéo hiện lên cửa sổ toa tàu, trông cứ như thế giới ma thuật. Thảo Thảo nén xúc động ra khỏi tàu, bắt xe đến gần khu Liên Tưởng Kiều, ở đó có Bath center, điều kiện rất tốt. Cô muốn thư giãn một chút!

Không vì lý do gì cả!

Thẩm Bị đưa Tiểu Quân về, sau đó lái xe đi loanh quanh trên đường Tứ Hoàn. Anh cứ vòng đi vòng lại, chẳng biết, nên đi đâu và muốn đi đâu?

Anh và Tiểu Quân đã ly hôn, tên đó cũng đã cưới cô ta. Chẳng qua có một thì sẽ có hai, trong bệnh viện y tá bằng lòng ở cùng bác sĩ không nhiều, nhưng chỉ cần một người thôi cũng đã đủ để Tiểu Quân chịu khổ rồi. Đã đánh, đã chửi, đã làm loạn rồi thì ngoại trừ tách khoa ra thì chẳng còn bất kì cách nào nữa.

Mấy tháng trước Tiểu Quân đã ly hôn, từng đến công ty tìm anh, cũng từng gọi điện, nhưng…

Thẩm Bị rít một hơi thuốc lá: Đều là Kiều Tiểu Nhuế nghe máy.

Mà cô ấy chẳng hề nói cho anh biết chuyện này.

Phụ nữ hơn ba mươi tuổi, ly hôn hai lần, bỏ qua người đàn ông tốt, gặp phải một tên bạc tình. Tiểu Quân nói, cô ta đến gặp anh hoàn toàn không có ý nối lại tình cũ, chỉ là muốn thăm anh một lát thôi, dù sao thì quãng thời gian họ sống bên nhau cũng là quãng thời gian đẹp nhất của cô.

Cả buổi chiều đều là Tiểu Quân nói chuyện. Thẩm Bị chỉ ngồi nghe, anh thích Tiểu Quân, yêu Tiểu Quân. Cho dù Tiểu Quân và tên kia hãm hại anh đi chơi gái mại dâm, tố giác anh ăn bớt tiền trợ cấp của các chiến sĩ thì anh cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện hận cô ta! Từ đầu đến cuối anh vẫn luôn tin rằng không phải Tiểu Quân cố ý hại anh!

Chỉ là anh đau đớn, đau đến mức tim như bị xé ra từng mảnh. Nhìn Tiểu Quân vẫn nói cười vui vẻ như trước đây, trong lòng anh càng trống trải. Rõ ràng có thể ở bên nhau lâu dài, tại sao lại đi đến bước này? Rõ ràng chân trời rất gần nhưng tại sao ngồi đối diện nhau lại như kẻ xa lạ? Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời? Ai đã nói với anh câu này nhỉ?

Thẩm Bị đạp phanh xe, không ổn rồi! Tiểu Quân có gì đó không đúng!

Thẩm Bị quay xe chạy như điên. Anh vẫn nhớ nhà mẹ cô, cô nói sau khi ly hôn cô về nhà mẹ!

Đêm đen như mực, Thẩm Bị đến dưới lầu nhà cô. Người đi dạo ở tiểu khu đã lần lượt về nhà, những chú chó phe phẩy đầu, ngoe nguẩy đuôi đi phía sau. Thẩm Bị do dự, chắc anh nghĩ nhiều thôi?

Nhìn nhìn khung cửa sổ nhà Tiểu Quân, đen kịt. Thẩm Bị nghĩ nghĩ rồi lấy điện thoại ra, nhấn một dãy số luôn nhớ cả đời không thể quên … rất lâu, chẳng có ai bắt máy cả.

“Thẩm Bị?” Là anh trai của Tiểu Quân. Nhìn dáng vẻ có lẽ vừa tan làm về, anh ta cũng già rồi, không còn bén nhọn như năm đó nữa. Ở đây Thẩm Bị cũng được coi là người nổi tiếng. Nếu không phải cha mẹ anh mất sớm, thì có lẽ danh tiếng của anh sẽ càng vang dội hơn nữa.

“Anh Mi”. Thẩm Bị vội gật đầu chào.

“Sao lại đứng ở đây thế? Lên nhà ngồi chút nha?” Mắt anh Mi sáng lên.

Thẩm Bị nghĩ nghĩ: “Thôi khỏi. À đúng rồi, hôm nay Tiểu Quân có đến tìm em, em thấy tâm trạng cô ấy không tốt, mọi người nên quan tâm đến cô ấy nhiều hơn.”

Ánh mắt anh Mi thoáng tối lại, thở dài, gật gật đầu, cũng không cố mời nữa: “Anh đi lên đây.”

Thẩm Bị nhìn anh Mi lên lầu, dập tắt điếu thuốc rồi đi ra khỏi tiểu khu. Vẫn chưa ra đường lớn thì điện thoại kêu lên. Là điện thoại nhà Tiểu Quân, vừa nãy anh mới gọi cho số này. Tiếng của anh Mi run rẩy từ bên kia điện thoại truyền sang: “Thẩm … Bị, cậu đến đây đi. Tiểu Quân…. sắp không xong rồi!”

Thảo Thảo ngồi cạnh giường, tại sao không ngủ được, đồng hồ đã chỉ 1 giờ rồi, Thẩm Bị vẫn chưa về. Gọi điện cho anh thì điện thoại lại tắt máy. Không biết có chuyện gì không nữa?

Thảo Thảo bật đèn, lục tìm thuốc lá, hút hai hơi, nuốt nước miếng, rồi lấy một chai bia trong tủ lạnh ra.

Cứ tiếp tục thế này, cô sẽ nghiện rượu cho xem!

Cứ như có ai đó đang nói trong đầu mình, Thảo Thảo chần chừ rồi bất ngờ quăng chai bia xuống đất. “Choang”, thủy tinh bể nát rơi đầy đất, mùi bia xông khắp phòng.
Thảo Thảo thở dồn dập, hít sâu, để mùi bia từ lỗ mũi xông vào phổi, rồi xông lên não. Cô thất tha thất thểu bước vào phòng ngủ, đắp chăn.

Vốn chỉ có mình mình thôi, nghĩ lung tung gì chứ!

Thứ hai phải đi làm, Thảo Thảo tập yoga xong, tắm rửa sạch sẽ, trang điểm nhàn nhạt, rồi xách ví đi làm.

Tôn Nam Uy đến công ty, từ cửa ra vào vòng qua chỗ Tiểu Vương, lại lượn đến chỗ Thảo Thảo, sắp vào phòng làm việc của mình thì tỉnh mộng chạy lại phía bên này. Anh ta cười ngả ngớn, nằm bò lên bàn của Thảo Thảo nói: “Thảo Thảo, trang điểm hả? Khác trước quá nha!”

Thảo Thảo ngẩng đầu cười: “Vậy hả? Cảm ơn nha. Vui quá nhỉ?”

Tôn Nam Uy gật đầu như giã tỏi, nhìn sang thấy phòng làm việc của Phùng Thượng Hương trống không mới nói: “Tôi thấy cô có thể làm người phát ngôn cho công ty chúng ta đó, vừa thích hợp lại tiết kiệm tiền!”

Thảo Thảo giơ tay: “Phí phát ngôn?”

Tôn Nam Uy đánh vào tay Thảo Thảo, kinh ngạc nói: “Không phải đã tính vào lương của cô rồi sao?”

Thảo Thảo dõng dạc: “Hả? Luật sư Tôn muốn tăng lương cho tôi hả?”

Nói xong, Thảo Thảo nhếch miệng cười thầm. Tôn Nam Uy cười he he, “Tính sau, tính sau ha!”

Cả ngày chẳng nhận được cuộc gọi nào của Thẩm Bị, Thảo Thảo ép mình vào công việc, hiệu suất cùng tiến độ tăng cao làm Phùng Thượng Hương phải nhìn cô mấy lần. Lúc tan làm, Thảo Thảo cảm thấy tâm trạng mình đã đỡ hơn nhiều. Tiểu Văn gọi điện cho Tôn Nam Uy, không biết nói gì đó mà Tôn Nam Uy nghiêm túc: “Được rồi, anh sẽ đến ngay.”

Ra khỏi phòng làm việc, Tôn Nam Uy nói: “Thảo Thảo, cô thu dọn đi. Thẩm Bị đánh người, nghe bảo rất nghiêm trọng. Cô đi với tôi đến hiện trường.”

Thảo Thảo nghe thấy tên Thẩm Bị thì hoảng hốt tưởng Tôn Nam Uy đã biết. Sau đó mới nhớ, mình là trợ lý của anh, chuyện này mình đi là phải. Thế là chẳng nói gì, bèn cầm túi đi theo anh.

“Chuyện gì thế?” Trên đường đi, Thảo Thảo hỏi Tôn Nam Uy.

Tôn Nam Uy đáp: “Tiểu Văn cũng không nói cụ thể lắm. Tóm lại là vợ cũ của Thẩm Bị tự sát chết rồi, có một người đàn ông đến chia buồn, Thẩm Bị nói đều do tên đó gây ra, rồi đánh người ta.”

“Người đàn ông nào?” Thảo Thảo hơi rối.

Tôn Nam Uy thở dài: “Ôi, chuyện cũ của Thẩm Bị dài lắm.”

Trên đường Đăng Thị Khẩu, đèn đỏ bật sáng, Tôn Nam Uy dừng xe. Anh ta thở dài một hơi, chẳng biết nên bắt đầu từ đâu: “,Tôi cũng nghe chú của Tiểu Văn kể lại chuyện của anh ấy thôi. Cô biết đó, anh ấy xuất ngũ do phạm sai lầm, nếu không phải mấy lão thủ trưởng cố sức bảo vệ anh ấy, có thể… anh ấy đã vào tù rồi.”

Thảo Thảo ngạc nhiên. Cô làm việc ở công ty Luật nên đương nhiên hiểu rõ “tính co dãn” của cơ cấu tư pháp Trung Quốc. Nói vậy, lỗi lầm của Thẩm Bị không phải chuyện đơn giản, không có lửa sao có khói.

“Anh ấy…sao rồi?” Thảo Thảo khó khăn mở lời, đầu óc trống rỗng. Thẩm Bị là “nghi phạm” ư?! Cô luôn tuân thủ luật pháp, khi qua đường luôn đi trên vạch kẻ đường, sao có thể quen với người như thế!

Tôn Nam Uy biết Thảo Thảo và Thẩm Bị đã từng xem mắt, hơn nữa còn có ấn tượng tốt với nhau. Ngày hôm đó Thẩm Bị đến gặp Thảo Thảo, sau đó không có kết quả, nghe bảo Thẩm Bị đơn phương yêu thầm. Cho nên anh ta không kiêng nể gì trước mặt Thảo Thảo cả.“Nói tóm lại đều do Tiểu Quân, vợ cũ của Thẩm Bị gây ra.” Tôn Nam Uy bình thản, dường như đang chìm vào chuyện cũ, “Nghe nói, vì Thẩm Bị là quân nhân, nên sau khi kết hôn, vào năm cha mẹ mất cũng có về nhà một lần. Mới đầu cô Tiểu Quân đó còn đến thăm anh ấy một lần, sau vì công việc nên không có cơ hội. Sau đó, người phụ nữ đó qua lại với một bác sĩ trong bệnh viện cô ta làm, lại còn quậy đến mức muốn ly hôn. Thẩm Bị không bỏ được người ta, nên lúc đầu không đồng ý. Vì việc này mà anh ấy tạm thời được về thăm nhà. Khéo sao, lúc đó trong quân đội muốn tiến hành nghiên cứu hạng mục, nhưng tiền thì chậm chạp không về đơn vị. Vì muốn sớm tiến hành nghiên cứu, nên Thẩm Bị và ban nghiên cứu của chính ủy quyết định tiết kiệm các khoản trước, đợi khi nào tiền về sẽ bù vào sau, trong đó có cả tiền trợ cấp và chi phí của các binh sĩ. Lúc đó chuẩn bị mở đại hội toàn binh, khi trưng cầu ý kiến thì các chiến sĩ đều đồng ý hết. Nhưng Thẩm Bị lại về nhà ngay lúc đó, sau khi về nhà, chính ủy nói tình hình đại hội qua điện thoại cho Thẩm Bị biết, có thể trong lúc bọn họ nói chuyện đã bị người đàn bà kia nghe được.”

“Cô biết đó, hai ba năm trước, phá hoại hôn nhân của quân nhân sẽ bị phạt tù. Người đàn bà đó cũng rõ điều này, cho nên trước khi Thẩm Bị về, ả ta với tên gian phu đã nghĩ ra một vở kịch. Tối hôm đó, ả chuốc say Thẩm Bị rồi làm một con điếm. Sau đó, lấy quần lót dính tinh dịch của Thẩm Bị đưa cho ả. Chứng cớ rành rành, ả ta kích động bắt kẻ thông dâm. Khi đó, Thẩm Bị không nghĩ ra, rõ ràng là vợ mình, tại sao lại biến thành một con điếm? Nhưng anh ấy lại không muốn nghi ngờ vợ mình. Thế là hồ đồ kí tên vào thư nhận lỗi!”

Thảo Thảo há hốc mồm, cái tên Thẩm Bị này rốt cuộc sao mà làm được chức chỉ huy vậy? Sao anh lại ngốc thế chứ! Rõ ràng bị chụp mũ cơ mà! Hơn nữa, dựa vào kinh nghiệm say rượu của mình, thì trong lúc mơ màng cũng sẽ nhớ, chẳng đến mức “làm” hay không “làm” cũng không biết! Với lại người nghiêm túc như Thẩm Bị, việc không hề làm tại sao lại thừa nhận dễ dàng thế chứ?

“Sao Thẩm Bị lại kí tên?”

Tôn Nam Uy bảo: “Lúc đó, người đàn bà kia vừa khóc vừa quậy, uy hiếp muốn đến quân đội tố cáo. Sau đó lại bảo, chỉ cần Thẩm Bị bảo đảm sẽ không tái phạm, với mỗi năm về thăm nhà một lần thì cô ta sẽ bỏ ta chuyện này, cũng không đòi ly hôn. Thẩm Bị vừa lo chuyện trong quân đội, lại không nghĩ đến ả sẽ hại anh nên kí tên. Chẳng qua chỉ mong yên bình, nói thực thì, một thằng đàn ông nhiều năm không về nhà, nhìn cô vợ vẫn trẻ hây hây, sẽ thấy thẹn trong lòng.”

Thảo Thảo “à” một tiếng: “Sau đó vẫn tìm đến quân đội?”

Tôn Nam Uy gật đầu: “Chẳng những tìm đến quân đội nói tác phong Thẩm Bị không nghiêm, mà con đàn bà đó còn nói với gã gian phu về chuyện Thẩm Bị đã nói trong điện thoại, vì để chắc chắn lật đổ được Thẩm Bị nên đã tố giác chuyện này.”

Thảo Thảo biết, đặt tình huống này vào lúc đó thì gọi là “cắt xén quân dụng”. Hồi đó ông nội rất thích đọc về lịch sử Đảng cộng sản Trung Quốc, là một công dân yêu nước, ông nội rất ghét Quốc dân Đảng, nhất là hành động cắt xén lương thực, lương bổng chiến sĩ của quan quân Quốc dân Đảng, trong quân đội thì chỉ cần cái này thôi cũng đủ để chém đầu rồi!

Khó trách đám lão thủ trưởng phải dốc sức bảo vệ!

Kết quả chắc chắn rất rõ ràng, ly hôn thôi. Dù Thẩm Bị không vào tù thì cũng không thể tiếp tục ở trong quân đội nữa. Tiền đồ tốt đẹp cũng đã chấm dứt.

“Nhất định là mấy lão đó thiếu nợ.” Thảo Thảo nói ra một câu kì lạ, rồi lại tiếp, “Oan nghiệt!” Sau đó chốt lại bằng một câu cảm thán.

Thảo Thảo nói xong mới thấy hình như không hợp cho lắm, liền hỏi: “Thế còn người phụ nữ kia…cô vợ cũ đó không biết chuyện này sẽ làm người ta mất mạng sao?”

Tôn Nam Uy cười gượng, đáp: “Đó mới là điều đáng nói. Tôi từng gặp cô ta rồi, đúng là một người yếu ớt. Cô nói thử xem cô ta có yếu ớt không? Quả thật cái gì cũng dám làm! Cô nói cô ta độc ác đến thế, quả thật chẳng biết cái gì cả sao! Cho nên khi Thẩm Bị bị bắt giam tra xét, cô ta còn chạy đến kêu oan. Nói cái gì mà mình chẳng biết gì hết! Hừ, không biết ha! Không biết cơ đấy.”

Thảo Thảo nhìn những tòa cao ốc dần lui ngược ra sau, chả hiểu sao lại nghĩ đến Lâm Xung (*). Chẳng qua lần này là Lâm nương tử và Cao Nha Nội (*) thông dâm với nhau, lại cùng hãm hại vị Giáo đầu của 80 vạn cấm quân Đông Kinh, làm cho cuộc đời ông ta bị đảo lộn.

(*) Lâm Xung, Lâm nương tử, Cao Nha Nội: nhân vật trong tiểu thuyết 108 anh hùng Lương Sơn.

“Cũng may, bây giờ anh ấy vẫn sống tốt. Thời điểm hung hiểm nhất cũng đã qua rồi.” Nghĩ đến đây, Thảo Thảo thật lòng hỏi: “Phải rồi, hai người họ đã ly hôn rồi, cớ sao cô vợ cũ kia lại muốn tự sát nữa?”

Tôn Nam Uy nói: “Bắt đầu bất chính thì kết thúc cũng tệ hại. Tên bác sĩ kia không muốn cưới cô ta, kéo dài đến hai năm, có thể bởi cuối cùng chẳng còn hy vọng gì, cho nên…”

Thảo Thảo ấy thế mà có thể hiểu được tâm trạng của Tiểu Quân.

Cô nhớ khi mình và Quan Hạo ầm ĩ ly hôn, con cũng chẳng còn, cô thư kí kia từng đến tìm cô, khóc lóc mong cô trả Quan Hạo lại cho ả. Nói cái gì mà nếu Quan Hạo không cần ả, ả sẽ tự sát các kiểu. Khi đó Thảo Thảo lo cho mình còn không xong, hơi sức đâu mà quan tâm đến ả! Hơn nữa, đúng lúc đó cô đang nổi điên, chẳng nói chẳng rằng, đánh cho ả tái mặt, mắng: “Kẻ như cô xứng đáng nói câu này ư!”, rồi đẩy ả ra bỏ đi, còn kêu bảo vệ tiểu khu đến kéo ả cút xéo.

Mấy năm nay chẳng nghe tin tức gì về ả cả, không biết cuối cùng Quan Hạo có cưới ả không nữa? Dựa theo những gì cô hiểu về Quan Hạo thì hẳn là không. Bởi chắc chắn Quan Hạo sẽ cho rằng nếu không có chuyện “đứa con gặp xui xẻo” thì hôn nhân của anh ta sẽ không đi đến hồi kết nhanh đến thế và con trai cũng sẽ không xảy ra chuyện. Thảo Thảo quá hiểu bản lĩnh chối bỏ trách nhiệm của Quan Hạo, cả nhà anh ta đều như nhau, nó đã thấm tận vào máu thịt, trở thành bản năng rồi.

“Thẩm Bị… sao lại đánh tên bác sĩ kia?” Thảo Thảo không muốn nhớ đến chuyện cũ nữa, liền đổi đề tài.

“Nghe bảo buổi chiều trước khi cô ta chết, chính là chiều hôm qua, có đi tìm Thẩm Bị. Tối đó anh trai cô ta ở dưới lầu gặp Thẩm Bị trước tiên, sau đó lên lầu mới phát hiện em gái chết rồi.”

“Thế là đưa vào bệnh viện cấp cứu, chính là bệnh viện mà cô ta làm lúc còn sống ấy. Khéo sao thằng đó cũng đang trực phòng cấp cứu. Tiểu Văn nói, có người làm chứng kể rằng do thằng đó nói: Biết đâu Thẩm Bị vẫn hận vợ cũ nên cố ý giết chết cô ta. Thẩm Bị điên tiết lên. Cô cũng biết nắm đấm của Thẩm Bị rồi đó, không chết người là may lắm rồi.” Thảo Thảo buồn lòng.

Thẩm Bị không đánh cô bao giờ, nhưng dáng vẻ và độ to nắm tay của anh rất có sức uy hiếp.

Thảo Thảo chớp mắt, thình lình nói: “Người đàn ông đó quả thực đê tiện bậc nhất. Anh ta dám vuốt râu hùm vào lúc này đấy, bội phục bội phục! Đúng là đáng đời!”

Chẳng phải cô hiểu biết gì về người đàn ông đó, nhưng cô rất hiểu lòng tự tôn của Thẩm Bị.

Bây giờ, cô hoàn toàn hiểu rõ khi Thẩm Bị làm tình với cô, cảm giác không thoải mái mà anh đem đến là từ đâu mà có. Có lẽ bình thường anh có thể đè nén, nhưng đến thời điểm nào đó thì sẽ rất dễ bộc phát. Cũng may, chỉ thỉnh thoảng Thẩm Bị mới lên cơn, thấy cô khóc thì biết dừng đúng lúc. Nếu không, Thảo Thảo tuyệt đối đã không đi cùng anh đến ngày nay.

Khách quan mà nói, thì Thảo Thảo cho rằng Thẩm Bị hoàn toàn có đủ lý do để hận phụ nữ, ghét phụ nữ, đề phòng phụ nữ, thậm chí tìm phụ nữ để “chơi” tình nhân; còn về mặt chủ quan, Thảo Thảo cho rằng mình nên tách khỏi người đàn ông sớm muộn gì cũng sẽ biến thái này càng sớm càng tốt; kết hợp hai mặt chủ khách này lại thì Thảo Thảo kết luận, bây giờ trước tiên đừng chọc giận anh, đợi sau này có cơ hội sẽ từ từ tách khỏi anh, tuyệt đối không thể làm anh xù lông lên!

Anh có thể nhịn Tiểu Quân, song chưa chắc có thể nhịn người kế tiếp. Thảo Thảo không muốn mình là người “can đảm” đầu tiên đâu. Bạo lực gia đình ư? Cô vẫn chưa có danh có phận gì, hẳn là tổn hại thân thể lắm nhỉ? Thảo Thảo có tinh thần hiếu học, lúc này bắt đầu suy nghĩ về các tội danh. Ôi, hết cách rồi, ai bảo vừa mới thi xong kì thi tư pháp chứ, thành tật luôn rồi!

“Đến rồi.” Xe ngừng lại, Thảo Thảo ngẩng lên là sở cảnh sát.

Làm xong các thủ tục, xuyên qua trung tâm cao ốc của sở đến hậu viện. Thảo Thảo muốn cười mà chẳng dám cười. Mặt Thẩm Bị đầy râu, một tay bị còng vào lan can xanh, tiu nghỉu ngồi chồm hổm ở đó, hoàn toàn chẳng có dáng vẻ oai phong phóng khoáng của thường ngày. Qua cái nhìn thứ hai, Thảo Thảo lại thấy đau lòng.

Qua cái nhìn thứ ba thì đau đến mức không muốn nhìn nữa.

Chương 22: Tôi xót cho nỗi bi ai của mình, đôi tay này đành ôm lấy đau khổ của tôi!

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

“Sao em lại đến đây?” Thẩm Bị đứng vụt lên nhưng bị còng tay lôi lại, tay bị còng ngược, người ngồi chồm hổm trên mặt đất, chỉ có thể ngẩng cổ lên mà thôi.

Thảo Thảo nhìn sang chỗ khác, Tôn Nam Uy tưởng Thẩm Bị đang hỏi mình nên vội vàng giải thích: “Chu Tư lệnh bảo em đến, ông ấy rất lo lắng cho anh.” Vừa nghe là chú của Tiểu Văn, Thẩm Bị lại xìu xuống, quay đầu đi không nhìn họ nữa. Lúc này Thảo Thảo mới dám nhìn Tôn Nam Uy.

Tôn Nam Uy nói: “Tôi đi hỏi thăm tình hình một chút, cô nói chuyện với anh ấy đi.”

“Nói?... Nói gì chứ?” Thảo Thảo hơi sợ.

Tôn Nam Uy trừng mắt: “Cái này còn phải dạy nữa hả?”

Thảo Thảo nhìn nhìn xung quanh, cảnh sát thỉnh thoảng đi ngang qua, chẳng có ai để ý đến bọn họ: “Được phép nói chuyện hả?”

Tôn Nam Uy lườm cô: “Có ai cấm cô đâu!” Sau đó lại nhỏ giọng nói, “Đã lo liệu xong hết rồi, vấn đề bây giờ là thái độ của tên bác sĩ kia, để tôi đi hỏi thử, cô đứng đây đợi đi.”

Thảo Thảo hiểu nơi đông người không tiện nói nhiều, thế là ngoan ngoãn đứng đợi ở đó.

Đứng được một lúc, cô cảm thấy mình thì đứng còn Thẩm Bị ngồi xổm hình như hơi kì kì, giống như “cao cao tại thượng” nhìn xuống anh vậy. Vì thế Thảo Thảo vội ngồi xuống.

Thẩm Bị quay đầu đi không để ý đến cô, Thảo Thảo cúi đầu ôm lấy túi công văn, nửa ngồi xổm, vẽ vòng tròn trên mặt đất.

Vẽ được một lúc rồi mà Thẩm Bị vẫn chẳng đoái hoài gì đến cô. Thảo Thảo nhìn nhìn sang phòng làm việc của Sở trưởng sở cảnh sát thì chẳng thấy động tĩnh gì cả. Cô đành kiếm chuyện gì đó để nói: “À, cái đó… em có gọi điện cho anh, nhưng chẳng ai bắt máy cả.” Thảo Thảo muốn đánh mình quá, nói cái này thì ích gì chứ.

Thẩm Bị chỉ “ờ” một tiếng, rồi không nói gì nữa.

Thảo Thảo nín thở, tiếp tục đề tài “có ích”: “Em… em là trợ lí của Tôn Nam Uy, lần này… à… đi công tác.” Cô dường như chỉ muốn chứng minh mình thật sự chỉ vì công việc, nên nói mà chẳng hề nghĩ: “Có cả tiền phụ cấp nữa! Là phí đi lại ấy.”

“Điện thoại hết pin.” Lời của Thẩm Bị và câu “phí đi lại” của cô phát ra cùng lúc.

Thảo Thảo nghĩ một hồi mới hiểu được ai kia đang trả lời câu hỏi của cô, “À há, à ừ, vậy à! Chuyện của anh… luật sư Tôn đã lo liệu xong hết rồi. Anh nén… nén bi thương, mọi chuyện sẽ ổn thôi.”

Thẩm Bị quay lại, ngẩng cao đầu nhìn xuống Thảo Thảo. Nheo mắt nửa buổi chẳng nói gì.

Thảo Thảo bị anh nhìn nên hơi lúng túng, ngó ngó xung quanh chẳng có ai, đành cúi đầu tiếp tục vẽ vòng tròn.

“Thảo, em đến đây!” Thẩm Bị lên tiếng.

“Để làm gì?” Thảo Thảo ngu ngốc không biết nên nói gì nữa. Tất cả những tức giận đều tan thành mây khói khi biết câu chuyện đầy bi thương của anh.

“Đến đây hôn anh.” Thẩm Bị hơi cử động, nửa ngồi, nhẹ nhàng lên tiếng.

Thảo Thảo chớp chớp mắt, không hiểu ý anh lắm. Thẩm Bị không nói gì thêm, chỉ nhìn Thảo Thảo.

Trong mắt anh chứa gì vậy? Thảo Thảo nhìn vào đôi đồng tử màu hổ phách của anh, rất lớn. Không nhìn thấy tròng trắng, chỉ có tơ máu chằng chịt. Đôi đồng tử ấy cứ như thiên thạch phát sáng, ở giữa là hố sâu hun hút. Chứa gì à? Là đôi mắt, đôi mắt của sự sống.

Thảo Thảo đảo mắt, nhìn vào mắt Thẩm Bị, chẳng nhìn được gì cả. Nhưng dù không nhìn thấy được gì, trong lòng Thảo Thảo cũng quay cuồng. Ánh mắt này rất giống với ánh mắt cô từng nhìn chính mình trong gương khi vừa mới ly hôn. Lúc đó, mỗi ngày cô đều nhìn vào gương và hỏi: “Cô là ai? Họ gì? Tên gì? Tại sao lại đần độn đến mức này hả?”

Đó là ánh mắt của một kẻ xa lạ mà bản thân mình không hề biết, ánh mắt của kẻ nào đó kí sinh trên đôi mắt mình.

Thảo Thảo nhắm mắt lại, không dám nhìn nữa. Cô dán môi mình lên đôi môi lạnh lẽo của anh, nước mắt rưng rưng trong hốc mắt, chảy dọc theo sống mũi rồi rơi xuống đất.

Sở trưởng và Tôn Nam Uy cùng đi đến hậu viện, đang định bảo người dẫn Thẩm Bị đi, thì nhìn thấy một đôi nam nữ đang ôm cổ hôn môi. Sở trưởng ho một tiếng: “Khụ khụ.” Rồi nhỏ giọng nói với Tôn Nam Uy “Phòng luật sư của các cậu phục vụ chu đáo quá đấy.”

Tôn Nam Uy phản ứng rất nhanh: “Chậc, chú cũng đâu phải người ngoài. Cháu nói thẳng luôn nhé, họ… chú cũng biết đó, trai chưa vợ gái chưa chồng, việc gì cũng có thể xảy ra mà.”

“Hả?Vậy Thẩm Bị quá tốt với vợ cũ rồi.”

“Nói gì đi nữa cũng là người tốt mà!”

Tôn Nam Uy tỏ vẻ buồn buồn, Sở trưởng cũng gật đầu theo, không biết ông ấy có tin hay không, dù sao mọi người đều thản nhiên nhìn đôi uyên ương đã tách nhau ra.

Mặt Thảo Thảo đỏ bừng. Sở trưởng bảo người đến tháo còng tay, Thảo Thảo vội vàng đi làm các thủ tục, chẳng dám ngẩng đầu lên.

“Thảo Thảo, cô đưa Thẩm Bị về trước đi.” Tôn Nam Uy lái xe đến bệnh viện gần đó trước, xe của Thẩm Bị vẫn ở đó, “Cô có mang bằng lái không?”

Thảo Thảo gật đầu.

“Vậy thì đi đi.” Tôn Nam Uy rất yên tâm. “Ngày mai hãy đi làm!” Nói xong lại nháy mắt một cái, cuối cùng anh ta cũng lộ ra bản chất bà tám của mình.

Thảo Thảo thở dài, không thèm để ý đến anh ta mà theo Thẩm Bị xuống xe tìm chiếc Audi.

Thẩm Bị nhìn cô, hỏi: “Em biết lái xe hả?”

Thảo Thảo chần chừ một chút: “Lái xe… có biết!” Có điều đã hai ba năm rồi không lái, không biết có lái được hay không nữa?

Thẩm Bị không hỏi nhiều, ngồi vào ghế phụ, nhắm mắt lại, chẳng biết đang nghĩ gì.

Quan Hạo là fan của Audi, lúc ở nhà Thảo Thảo cũng từng lái Audi, nên chẳng lạ gì loại xe này. Xiêu xiêu vẹo vẹo quay đầu xe, cuối cùng cô cũng tìm được cảm giác chạy bon bon trên đường. Trên đường không bị kẹt xe, chẳng mấy chốc đã đến Vạn Quốc Thành.

“Đến chỗ em đi!” Thẩm Bị nhíu mày ra lệnh.
Thảo Thảo nhìn anh một cái, không nói gì, quay xe chạy tiếp. Cô bực mình, có bản lĩnh thì anh đi mà ngang ngược trong sở cảnh sát đó! Ra vẻ với tôi làm gì chứ!

Thảo Thảo gạt mạnh cần số xe, đạp mạnh chân ga. Bà đây cũng biết nổi nóng đấy nhá!

Thẩm Bị vẫn không động đậy, nhắm mắt nghỉ ngơi.

Trên đường, Thảo Thảo lái xiêu xiêu vẹo vẹo, một phần vì tức giận, một phần vì tay lái còn yếu. Không biết bị ăn chửi bao nhiêu lần, cuối cùng cả người lẫn xe cũng an toàn về tới nhà.

“Phù! Đến rồi!” Thảo Thảo gần như muốn nâng ly chúc mừng, quả thật như trải qua con đường sinh tử, quốc lộ thật kinh khủng quá!

Thẩm Bị mở mắt nhìn cô, lộ nụ cười khó coi, nói: “Đúng là ngốc! Vậy mà cũng dám lái.” Sau đó xuống xe nghênh ngang bước đi.

Thảo Thảo trừng mắt nhìn bóng lưng Thẩm Bị, chẳng biết nói gì. Sau đó cô đạp mạnh một phát vào chiếc xe đã được tắt máy, chửi rủa gào thét trong lòng một hồi mới thấy dễ chịu.

Thẩm Bị lên lầu trước, Thảo Thảo tức mình hời hợt đẩy cửa ra, vẫn chưa kịp bước vào nhà đã bị kéo mạnh vào lòng. Bóng đen che phủ cả ánh sáng. Miệng bị người nào đó cắn mạnh, sau đó cứ thế dồn dập liên hồi chẳng biết bao nhiêu lần…

“Thẩm… Thẩm Bị, đừng… đừng như thế…” Thảo Thảo thầm kêu khổ, kiểu này quá “bạo lực” rồi. Sớm biết thế này cô đã chẳng đưa anh về.

“Sợ sao?” Thẩm Bị rời khỏi miệng cô, tay vẫn đặt bên tai cô, vuốt ve tóc mai cô, cười lạnh, “Em biết vì sao Tiểu Quân ngoại tình không? Cô ta nói anh không dịu dàng, nói anh không quan tâm đến cảm xúc của cô ta. Không phải cô ta không đợi được anh, không phải không chịu được cảnh phòng không giường trống, mà là cô ta rất sợ anh. Thảo Thảo…” Tiếng Thẩm Bị dịu dàng bất thường, “Em nói thẳng đi, có phải mỗi lẫn em đều rất đau đúng không, hả? Có phải rất hận anh luôn ép em không, hả? Có phải cảm thấy anh quá biến thái đúng không!?”

“A!” Tóc Thảo Thảo bị anh túm đau, chẳng nghĩ gì liền vung tay lên. Thảo Thảo tuy gầy gầy nhưng nhờ tập thể dục mỗi ngày nên cũng có cơ bắp. Khi thật sự dùng sức vẫn có thể có ảnh hưởng.

“Bốp”, cô đánh lên vai Thẩm Bị, lòng bàn tay đau rát. Thảo Thảo cắn răng chịu đựng, ngả đầu ra sau theo hướng kéo của anh, nói: “Anh muốn biết sao?”

“Nói!” Thẩm Bị gầm lên.

Thảo Thảo cũng quát: “Buông em ra trước đã, buông ra thì em sẽ nói cho anh nghe. Em biết Tiểu Quân nghĩ gì!”

Cái tên Tiểu Quân hình như có sức tác động thần kì đến Thẩm Bị, anh từ từ buông Thảo Thảo ra, thở hồng hộc đứng trước mặt Thảo Thảo. Hai tay buông thõng xuống, vai run hơi gồng, lưng cong cong, giống như con thú hoang mỏi mệt đầy thương tích – và còn cả đôi mắt đỏ rực nữa!

Thảo Thảo loạng choạng lùi ra sau, lông mi Thẩm Bị giật giật, Thảo Thảo vội dừng lại: “Cô ấy giận anh, cô ấy muốn trò chuyện với anh nhiều hơn, chứ không phải những đợt làm tình lặng lẽ rồi lại ngủ thiếp đi. Cô ấy không cảm thấy anh biến thái, chỉ là không biết nói với anh thế nào. Thẩm Bị, em nghĩ Tiểu Quân vẫn luôn yêu anh, chẳng qua cô ấy cũng giống anh, không biết thể hiện tình yêu của mình như thế nào. Nếu không phải như thế thì cô ấy cũng sẽ không đi tìm anh, đúng không?”

Thẩm Bị vẫn còn thở hổn hển, từ từ nhắm mắt lại. Đầu từ từ ngẩng lên, trong tích tắc, Thảo Thảo nhìn thấy hai dòng lệ đang chảy xuống cằm Thẩm Bị.

“Ahhhhhh….” Thẩm Bị đứng ở giữa phòng thét to. Thảo Thảo vội bịt tai lại, sau đó biết làm thế là sai, liền hơi hé tay, để ngừa màng nhĩ bị chấn động.

“Đợi anh ấy gào xong, giải tỏa ra sẽ tốt hơn nhiều.” Thảo Thảo bó tay nghĩ, người đàn ông này thật đáng thương mà!

Nhìn một hồi, Thảo Thảo cảm thấy quai quái. Cả người Thẩm Bị đang dần khụy xuống?

“Nguy rồi.” Cô lao lên như tên bắn. Vóc người nhỏ bé, sức lực yếu ớt như cô, sao có thể đỡ được người nặng 90kg như Thẩm Bị chứ!

“Phịch!” Hai người té xuống đất. Thảo Thảo ngã sấp lên người Thẩm Bị nên không bị thương ở đâu cả, có điều bàn tay đỡ sau đầu anh lại đau đến tê rần.

“Thẩm Bị? Anh tỉnh lại đi!” Thảo Thảo sợ đến không dám thở, vội quơ tay lấy điện thoại gọi cho 120.

“Ưm…”, Thẩm Bị rên rỉ rồi tỉnh lại. Thảo Thảo vội tắt máy, quay lại nhìn anh.
Thẩm Bị chớp chớp mắt, giơ tay ôm Thảo Thảo, vùi đầu vào lòng cô khóc rất não nề.

Thảo Thảo im lặng hỏi trời, không biết sau này mình là mẹ anh hay là tình nhân đây?

Hai tay ôm lấy bờ vai dày rộng của Thẩm Bị, gác đầu lên đỉnh đầu anh (hơi hôi thiệt). Cho dù tương lai ra sao, bây giờ vẫn chỉ là kẻ lưu lạc chân trời. Thôi, học theo Lôi Phong vậy.

Chuyện của người ta, mình chẳng có lý do gì mà đau buồn cả. Giúp người là vui, nhưng có thể người được giúp sẽ không thích thú gì. Nói một cách vô tình thì đạo lí ở đời đều là thế đó. Thảo Thảo chẳng cảm thấy mình máu lạnh vô tình, như Lâm Đại Ngọc từng nói: Hôm nay ta đào mộ cho hoa, ngày mai ai sẽ chôn cất ta đây. Lúc cô khóc sẽ có ai cho cô dựa vào đây?

Thẩm Bị may mắn vì đã gặp được cô!

Thảo Thảo chẳng biết tại sao mình lại bùi ngùi đến thế, bèn cố gắng loại bỏ những ký ức thế này.

Đàn ông khác với phụ nữ, chỉ cần khóc là mọi thứ kết thúc. Cùng lắm là gào thét inh ỏi, mà Thẩm Bị còn gặp phải nhiều việc làm nóng nảy kích thích tâm lý, cả một ngày một đêm chẳng ngơi nghỉ, nên thân thể không chịu nổi. Trên đường về là anh cố gắng gượng chống đỡ, về đến nhà liền rũ bỏ lớp ngụy trang, cả người ngã quỵ.

Thảo Thảo thấy giọng anh nhỏ dần, bèn nhẹ nhàng đỡ vai anh, nửa dìu nửa ôm đưa anh về phòng ngủ. Thẩm Bị cũng không cố ép cô, liền xoay người nhắm mắt lại ngủ.

Thảo Thảo đóng cửa phòng ngủ lại, trong nhà vẫn còn vương mùi bia tối qua, cô mở cửa sổ cho không khí thông thoáng, sau đó đi dọn vệ sinh. Rồi nấu một nồi cháo bỏ thêm chút thức ăn bổ máu thông khí, hạ hỏa thanh nhiệt cơ thể, làm xong mọi chuyện đâu vào đấy rồi rửa tay, ngồi xuống tấm đệm ở ban công phòng khách tập yoga, nhìn tòa nhà cao sừng sững nơi xa xa ngẩn người.

Cô cũng không biết mình đang nghĩ gì và cũng không rõ mình muốn nghĩ đến chuyện gì. Đề tài tình yêu đã là điều cấm kị, yêu sớm đã trở thành từ thay thế cho tình dục, cô chỉ muốn qua một ngày thì tính thêm một ngày, nhưng lại tình cờ gặp Thẩm Bị!

Ở ngã rẽ Triều Dương Môn, khi bị nước sình bắn lên người, phải chăng nó có hàm ý rằng giữa cô và anh sẽ không thể nào “trong sạch” được?

Thảo Thảo cười gượng, mở nhạc, âm điệu lúc to lúc nhỏ, những mệt mỏi và áp lực từ từ bay theo lời ca và tiếng gió, cả những tơ tình phiền lòng cũng bay đi.

Thẩm Bị vẫn ngủ say, đã đến giờ cơm tối rồi, cháo cũng đã nguội lạnh mà anh vẫn chưa dậy. Thảo Thảo thấy điện thoại của anh vẫn để trên bàn, cô nhớ ở đây có sạc điện thoại của anh nên bèn cầm đi sạc. Mới vừa bật nguồn thì “Ing…. Ing…. Ing….” Kèn quân hiệu phấn chấn lúc này thình lình vang lên.

Thảo Thảo cầm điện thoại nhìn người gọi tới, là “Kiều Tiểu Nhuế”. Cô nghĩ nghĩ rồi đẩy cửa phòng ngủ ra,Thẩm Bị đang vật lộn với mí mắt, cố sức nhướn lên: “Ai vậy?”

“Là Kiều Tiểu Nhuế gọi.”

“Em nghe đi! Bảo hôm nay anh không đi làm.”

Thảo Thảo lưỡng lự một hồi mới nghe điện thoại: “Xin chào, đây là điện thoại của Thẩm Bị.”

Bên kia bỗng nhiên im lìm, lát sau mới có giọng nữ nhẹ nhàng hỏi: “Cô là ai?”

“Tôi là….” Thảo Thảo nhìn Thẩm Bị, rèm cửa dày đã ngăn ánh nắng chiều tà, ánh đèn bàn vàng nhạt chiếu lên mặt anh những đường vết ngang dọc giao nhau, “Nếu cô có việc gì có thể nói với tôi. Nếu thấy không tiện thì đợi ngày mai Thẩm Bị đi làm, hoặc tôi sẽ nhắn anh ấy gọi lại cho cô.”

“Vậy… phiền cô nhắn với anh ấy gọi lại cho tôi.” Giọng Kiều Tiểu Nhuế đứt quãng, Thảo Thảo cảm nhận rõ được tia thù địch của người bên kia.

“Được. Tạm biệt.”

Ngắt máy, Thảo Thảo đứng dậy muốn ra ngoài thì Thẩm Bị giữ chặt tay cô.

“Sao thế?”

Thẩm Bị dịch người sang bên, chừa ra một chỗ trống, “Nằm với anh đi.”

Trong phòng vô cùng yên tĩnh, trong yên tĩnh mang theo ấm áp và thoáng mát có thể khiến ta quên đi nỗi cô độc và bất an. Sự khoan khoái làm Thảo Thảo quên đi việc Thẩm Bị hình như hơi “biến thái”. Cô nghe lời nằm xuống cạnh anh, sau đó giơ tay tắt đèn.

Thảo Thảo đã thay đồ ở nhà, mặc áo dây với quần dài. Thẩm Bị ôm chặt cô một lúc, trên người đã từ từ lấm tấm mồ hôi. Thảo Thảo ngoan ngoãn nằm trong lòng anh, không biết nói gì, mà cũng chẳng muốn nói gì cả. Cô nghĩ hình như mình cũng cần sự an ủi hoặc cái ôm như thế này.

“Thảo,” Thẩm Bị dịch đầu, hơi tách ra, “Chúng ta cứ thế này đi. Anh nuôi em, không nói đến tình cảm. Nó quá hại người!”

Chóp mũi Thảo Thảo chua xót: “Ừ! Không nói đến nó. Cứ thế này thôi! Đợi đến ngày anh muốn kết hôn, em sẽ tặng quà cho anh; còn nếu em muốn kết hôn anh phải tặng bao đỏ cho em.”

Thẩm Bị thở dài, cạ cạ cằm lên đỉnh đầu Thảo Thảo: “Không được rồi, cả đời này anh sẽ không kết hôn nữa. Nếu có ngày em muốn gả cho ai thì nói với anh một tiếng. Anh nhất định sẽ cho em một bao đỏ thật to. Ha ha.” Thẩm Bị hít sâu, tiếng cười trầm thấp.

Thảo Thảo cuộn người trong vòng tay anh, khẽ đáp: “Được. Nói là làm nhé?”

“Nói là làm!” Thẩm Bị đáp.

Nằm im một lát, Thảo Thảo ngước lên sờ sống mũi cao ngất của anh, nói: “Thẩm, có biết em đang nghĩ gì không?”

“Gì?” Đầu Thẩm Bị từ từ di chuyển men theo tay cô, nửa gương mặt đã cọ xát trong lòng bàn tay ấy. Hơi thở nặng nề mang theo mùi tình dục nồng đậm trong không khí.

“Em muốn…” Thảo Thảo chầm chậm nói, rồi nhè nhẹ ngồi lên người Thẩm Bị, đè anh dưới người, “Em muốn anh. Muốn anh vào trong em…” Thảo Thảo ngồi giữa hai chân anh, tiếp đó cởi quần, rồi nhẹ nhàng đè nơi cao ngất của Thẩm Bị xuống. Hai tay cô trượt xuống hông anh, đến khi cậu nhỏ và cô bé dán chặt lấy nhau, thì ngồi thẳng lên từ từ ma sát.

Thẩm Bị dang chân ra hai bên để không bị bó buộc, hô hấp thô suyễn rõ ràng mang theo nỗi chịu đựng. Hai tay anh ôm lấy vòng eo thon thả của cô, run run hỏi: “Em… chuẩn bị xong chưa?”

Thảo Thảo cúi người nằm lên ngực anh, liếm nhẹ lên điểm nhỏ mẫn cảm, đầu lưỡi đánh vòng: “Anh nói xem?”

Cơ bắp Thẩm Bị căng ra, đang muốn lật người thì Thảo Thảo lại đè chặt anh: “Tối nay hãy để em…”

Không biết nguyên nhân là do bởi Tiểu Quân thình lình xuất hiện rồi đột ngột biến mất, hay bởi Thẩm Bị đau khổ bi thương vì tình, hoặc bởi Kiều Tiểu Nhuế muốn nói lại thôi,… Thảo Thảo không rõ vì sao. Nhưng đêm nay, vào thời khắc này, cô chỉ muốn một điều – chinh phục người đàn ông này, cho dù là trên giường! Cô muốn vào thời khắc này, cô hoàn toàn có được Thẩm Bị, không nghĩ đến Tiểu Quân, chẳng nhớ đến Tiểu Nhuế, chỉ nhớ đến mình cô – thân xác của cô, con người cô!

Chương 23: Thảo thảo nên đi một chuyến

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Thảo Thảo chủ động làm Thẩm Bị hơi khó hiểu, nhưng anh chẳng còn tâm trạng đâu để tìm hiểu tâm tư của Thảo Thảo. Lúc này, anh chỉ muốn phát tiết tình cảm của mình, nỗi oán hận và giận dữ đã tích tụ lâu ngày từ từ được giải phóng trong từng đợt cao trào. Thảo Thảo nằm ngang trên giường, đầu tóc rối bời, vệt nước mắt loang lổ trên khuôn mặt xinh đẹp. Đối với cô, cao trào qua đi là nỗi trống rỗng chẳng hề thay đổi. Thẩm Bị vĩnh viễn cũng không thể hiểu được, bởi anh không phải cô.

“Sao em lại khóc?” Thẩm Bị vuốt ve mặt cô, khàn giọng hỏi, mí mắt cụp xuống, chỉ muốn ngủ.

“Không biết nữa, chắc do anh quá hư hỏng.” Thảo Thảo lau nước mắt, xoay người nằm lên người anh, cô như con gấu không đuôi bám chặt lấy anh. “Ngủ thôi, nghỉ một lát!” Thảo Thảo nhéo vào eo Thẩm Bị, “Để em nằm một lát.”

Thẩm Bị không nói gì, chỉ nhếch môi trông như đang cười, khép mắt chìm vào giấc ngủ.

Đêm nay ngủ rất ngon, thẳng giấc đến sáng hôm sau, chẳng trằn trọc tí nào. Tỉnh dậy, Thảo Thảo đã không còn bên mình. Anh vươn tay sờ sờ, giường trống rỗng!

“Thảo Thảo!” Thẩm Bị ngồi bật dậy, gọi to giống như mơ thấy ác mộng.

“Hả? Sao thế!” Thảo Thảo vội vàng chạy đến, xém nữa thì té xuống nền nhà, “Sao thế anh?”

Thẩm Bị cảm thấy mình làm quá thì xấu hổ cười, vò đầu không nói gì.

Thảo Thảo không thấy gì khác thường, liếc anh, bảo: “Mau dậy đi, còn đi làm nữa, hôm nay anh có tập thể dục không?”

“Mấy giờ rồi?” Thẩm Bị trần truồng bước xuống giường, Thảo Thảo xấu hổ quay mặt đi, đáp: “Tám giờ.”

“Em sợ cái gì, đâu phải chưa thấy đâu, còn giả vờ thục nữ gì chứ!” Thẩm Bị cười nhạo Thảo Thảo rồi ung dung bước vào phòng tắm. Khi anh đến trước cửa phòng tắm, Thảo Thảo mới sực nhớ, bèn vội đưa khăn tắm cho anh.

Cô cười gượng, hồi ức và sự hối hận cũng từ từ trôi qua.

Vào công ty, “Boss BBC” Tôn Nam Uy đã lượn quanh bàn làm việc của Thảo Thảo ba vòng. Nhìn thấy Thảo Thảo đi vào thì cười he he, mắt híp lại thành một đường.

Thảo Thảo khoát tay trước khi anh ta mở miệng: “No comments!” Rồi lách người đi vào phòng làm việc, không quan tâm đến phản ứng của anh ta.

Tôn Nam Uy nói: “Đừng thế mà! Tối nay Tiểu Văn mời cô và Thẩm Bị đến nhà chú của cô ấy ăn cơm đấy.”

Thảo Thảo sững sờ, sao nhanh thế?

“Tôi không thể đi cùng Thẩm Bị, tối nay bận rồi, không đi đâu.”

“Chả sao cả, tôi đã hủy hết công việc ngày hôm nay giúp cô rồi.”

“Tôi phải thi.”

“Đã xong từ tuần trước rồi mà, Thảo Thảo, cô đừng cố né tránh đó nha!”

Mẹ nó, còn “đó nha” nữa chứ!

“Tôi...”

“Chắc chắn Thẩm Bị sẽ đi.” Tôn Nam Uy nói tiếp, “Chu Tư Lệnh là ân nhân cứu mạng của anh ấy, anh ấy dám không đi sao. Với lại, bữa xem mắt lúc trước là do chính ông ấy trực tiếp yêu cầu đấy, nói gì thì nói cũng nên cảm ơn người ta một tiếng chứ!”

“Tôi với Thẩm Bị không phải như mọi người nghĩ đâu.”

“Dẹp, đã thế rồi còn có gì khác nữa! Nói thật, Tiểu Văn đã điều tra rồi, bảo vệ ở tiểu khu, rồi bảo vệ trên lầu, nhân viên trực thang máy ở tầng đó, còn có camera ở bãi đậu xe, tất cả đều chứng minh buổi tối Thẩm Bị vào nhà cô rồi không đi ra nữa. Nhưng mà... chuyện này đã bắt đầu từ tháng tám rồi! Bây giờ là giữa tháng chín, Thảo Thảo, cô còn muốn che giấu bao lâu nữa!”

“Ngay cả camera ở bãi đậu xe mà cô ấy cũng điều tra ư?”

“Đúng vậy, à, tôi có thẻ luật sư.”

“Làm chuyện bao đồng.” Thảo Thảo choáng váng.

“Cho nên...” Tôn Nam Uy nói, “Tôi chỉ đến để thông báo cho cô, không phải đến đợi cô quyết định.”

“Anh xâm phạm nhân quyền.”

“Đây gọi là truyền đạt, tôi không có trách nhiệm.”

“Tôi...”

“Này, cô nhanh chóng làm việc đi! Làm nhiều kiếm nhiều. Ôi, tuy có Thẩm Bị thì cô không cần phải quan tâm tiền bạc nữa, nhưng không phải cô muốn trở thành luật sư nổi tiếng sao? Làm nhiều thì có thêm nhiều kinh nghiệm, đúng không?”

Anh ta vẫn không biết xấu hổ mà khích lệ cô. Thảo Thảo ngẩng đầu căm phẫn nhìn anh ta, luật sư Tôn “véo” một tiếng đã không còn thấy bóng dáng đâu nữa!

Thảo Thảo suy nghĩ cả buổi rồi đến phòng họp, lấy điện thoại trong văn phòng gọi vào số Thẩm Bị, nhưng nghe điện thoại lại là giọng nữ!

“Xin chào, Thẩm tổng đang họp, tôi là trợ lý của anh ấy, xin hỏi có việc gì không?”

Kiều Tiểu Nhuế? Thảo Thảo vẫn nhớ giọng nói của cô ấy.

“Ủa không phải Phân Hà Nam hả? Thảo Thảo cũng không biết vì sao mình lại chuyển giọng thành tiếng Hà Nam, còn căng cổ họng để nói nữa.

“Xin lỗi, chị gọi lộn số rồi.” Bên kia vẫn nhã nhặn giữ điện thoại.

Thảo Thảo hít một hơi thật sâu, nhoài người nằm trên bàn.

Xem ra, quan hệ giữa Thẩm Bị và trợ lý rất tốt. Bày trí trong nhà, rồi ngay cả điện thoại cũng thoải mái giao cho, thật là không bình thường. Kể ra thì Quan Hạo không làm được như vậy.

Thảo Thảo cảm thấy cả người ỉu xìu, thất vọng chán chường. Tâm trạng tốt đẹp tối qua đã biến mất không dấu vết.Thẩm Bị họp xong, Tiểu Kiều đưa điện thoại lại cho Thẩm Bị, chẳng nói thêm gì. Các giám đốc cấp dưới đều cuốn gói chạy trốn, tuy tổn thất không nhiều, nhưng rất phức tạp. Người trong viện kiểm sát vừa đi, Thẩm Bị bóp trán, hơi mệt mỏi.

“Thẩm tổng.”

Thẩm Bị ngẩng đầu nhìn Tiểu Kiều Nhuế: “Sao? Có chuyện gì?” Tiểu Quân đi rồi, Thẩm Bị phát giác mình không phải người chồng tốt, không phải người đàn ông tốt. Trước đây, không đồng ý ở cùng Tiểu Kiều là đúng, thôi thì anh đành phụ tấm lòng của cô ấy vậy. Ôi!

Tiểu Kiều nhẹ nhàng đặt bình giữ nhiệt lên bàn: “Đây là canh tôi hầm hôm qua, anh uống chút đi, tốt cho sức khỏe lắm.”

Thẩm Bị biết Tôn Nam Uy không nói chuyện của anh với công ty, lúc gọi điện Thảo Thảo cũng không nói gì. Nhìn phản ứng của Tiểu Kiều thế này chắc cũng không biết đâu: “Được rồi, cảm ơn cô!” Thấy Tiểu Kiều vẫn đứng đó, Thẩm Bị hỏi: “Còn việc gì nữa à?”

Tiểu Kiều đáp: “Cả ngày hôm qua anh không đi làm, mọi người đều quan tâm anh.”

Thẩm Bị gật đầu nói: “Cảm ơn cô, hôm qua tôi có việc nên không đi.”

“À, điện thoại cũng không gọi được. Sau đó có một cô gái nghe máy, bảo anh sẽ gọi lại. Cô ấy… có nói với anh không?”

“Ừ, nói rồi.” Thẩm Bị đáp ngắn gọn. Anh hiểu rõ Tiểu Kiều đang muốn hỏi gì, nhưng anh không muốn trả lời, bầu không khí hơi lúng túng.

“Ing…. Ing…. Ing….” Điện thoại reo, Thẩm Bị như trút được gánh nặng, nghe điện thoại. Là giọng đặc trưng của Chu tư lệnh: “Thẩm Bị phải không?”

“Vâng, lão thủ trưởng, là con.” Thẩm Bị trả lời.

“Tại sao cậu lại đưa điện thoại cho người ta hả! Cậu tưởng rằng vẫn còn trong quân đội sao, không được dùng điện thoại ư?” Ông thẳng thừng trách mắng, Thẩm Bị ngớ người.

Người bên kia hoàn toàn chẳng muốn nghe giải thích gì: “Được rồi, nói chuyện chính thôi. Tối nay đến ăn cơm, dẫn cô gái kia theo!”

Cạch, đã dập máy.

Thẩm Bị như bị sét đánh, né xa giọng nói trong điện thoại, nhếch mày cười gượng. Nhìn Tiểu Kiều hỏi: “Lúc nãy lão thủ trưởng đã gọi cho tôi à?”

Tiểu Kiều vội vàng giải thích: “Dạ, nhưng ông ấy không nói có chuyện gì, chỉ hỏi anh ở đâu, em không muốn quấy rầy anh, nên không kêu.”

Thẩm Bị nhếch mép cười, còn “hỏi thăm” nữa chứ, chẳng trách sao lại tức giận như thế!

Mà hiện giờ ông lại đang nổi nóng thế này, nói dẫn Thảo Thảo theo là có ý gì đây? Tiểu Quân vừa mới..., mình không thể đi được! Ôi, nhưng không thể không đi.

Anh muốn gọi điện cho Thảo Thảo. Tiểu Kiều nhìn đồng hồ, cười nói: “Ồ, sắp hết giờ nghỉ trưa rồi, không đi ăn thì nhà ăn không còn đồ ăn nữa. Thẩm tổng, đi cùng nhé?”

Nói là đi cùng nhưng Tiểu Kiều không chờ Thẩm Bị mà lại đi trước, giữ cửa đợi Thẩm Bị, Thẩm Bị nghĩ: Đợi chiều rồi gọi cho cô ấy cũng được mà nhỉ? Sau đó lắc đầu mỉm cười, rồi đứng dậy đi ăn trưa.

Sắc đẹp là con dao lóc xương, Thẩm Bị cảm thấy mệt mỏi.Thật ra, Thảo Thảo rất đúng, không biết vì sao cô ấy cũng không muốn kết hôn?

Buổi chiều anh gọi điện cho Thảo Thảo, nhưng cô lại khóa máy. Gọi điện đến văn phòng thì văn phòng nói cô đã đi đàm phán rồi. Tôn Nam Uy cũng đi, Thẩm Bị không biết làm sao, chỉ có thể cúi đầu ủ rũ. Thật ra, chỉ cần Thảo Thảo không để ý, anh cảm thấy thừa nhận chuyện hai người qua lại cũng không có gì xấu!

Chu Tiểu Văn là một cô gái mạnh mẽ, muốn làm việc gì nhất định sẽ đi làm liền. Chẳng màng thời gian… có kịp hay không. Hôm qua nghe bà tám Tôn thuật lại tình hình, thế là ba chân bốn cẳng chạy đến dưới lầu Quốc Mậu, nghe rõ kĩ càng toàn bộ quá trình, gồm cả thời gian hôn bao lâu. Sau đó, cô nàng và Tôn Nam Uy nhìn nhau ngầm hiểu, từng người trở về chuẩn bị tỉ mỉ.

Buổi chiều Tiểu Văn có tiết học, phải làm bảng phân tích án lệ, cho nên không thể không đi. Tôn Nam Uy còn có công việc, cũng không thể không quản lý. Mãi đến bốn giờ sáng, Tiểu Văn muốn thể hiện sự quan tâm hết lòng, thế là hăng hái gọi cho Tôn Nam Uy, hai người mờ ám lén lút tìm vào khu Thiên Thông Uyển, nhảy tới nhảy lui cũng chẳng có ai ra hỏi bọn họ đến để làm gì.

Nhưng mà, lại có cậu trực ca cung cấp “tình hình”, nói rằng Thẩm Bị ở lầu 20 đã khá lâu rồi. Hai người khởi động trí tưởng tượng, thậm chí còn kết luận hai người này đã bí mật kết hôn.“Hừm, Thẩm Bị không muốn tặng lễ cho bà mối hả?” Tiểu Văn cực kỳ tức giận, hậu quả rất nghiêm trọng. Tối qua cô ấy đã kể tất cả cho chú nghe rồi, bây giờ cô ấy phải thêm dầu vào lửa cáo trạng với chú!

Tôn Nam Uy hả hê cười trên nỗi đau của người khác, mới sáng sớm đã đi làm, làm Thảo Thảo sợ đến mức tinh thần rối bòng bong, thậm chí còn lén lút gọi điện thoại! Khẳng định có vấn đề!

Xế chiều, sau khi cuộc đàm phán kết thúc, Tôn Nam Uy bảo Thảo Thảo đi cùng mình, dù sao cũng phải đi mà.

Thảo Thảo cúi đầu thu dọn đồ đạc, từ tốn nói: “Tôi có hẹn với Thẩm Bị, anh ấy sắp đến đón rồi, hơn nữa tôi còn có đồ đang để trong văn phòng, nên phải quay về lấy.”

Tôn Nam Uy không nghi ngờ gì, vả lại còn phải đi đón Tiểu Văn nữa, không thuận đường về văn phòng, nên không đi với Thảo Thảo. Thảo Thảo nhìn xe của Nam Uy đi xa mới vẫy tay gọi taxi, lưỡng lự hồi lâu mới nói: “Bác tài, đến rạp phim Hoa Tinh.”

Tôn Nam Uy đến nhà họ Chu, vừa vào cổng đã ngẩn ra. Thẩm Bị đã đến rồi, sao anh ấy có thể chạy nhanh hơn mình được chứ?

“Ủa! Thẩm tổng, sao nhanh thế? Thảo Thảo đâu?” Tôn Nam Uy cảm thấy không ổn.

Thẩm Bị kinh ngạc nói: “Không phải đi cùng anh sao?”

Chu Tư Lệnh đứng lên nhìn họ, hỏi: “Hai cậu đứng đây làm gì hả?”

Thảo Thảo đến rạp chiếu phim, xung quanh không có ai, cũng không biết đang chiếu phim gì, tiếng Anh huyên thuyên lúc trước có thể nghe hiểu, lúc này hơi không quen. Cô nhét bông gòn vào tai, che lỗ tai, che đầu lại. Chẳng còn nghe thấy gì cả.

Rạp chiếu phim có thiết bị chống nhiễu sóng, cô rút điện thoại ra, tín hiệu rất yếu. Thảo Thảo thở dài một tiếng: Vậy cũng hay! Dù phải công khai cũng đừng bảo cô phải đi đối mặt. Thẩm Bị bị áp lực chèn ép sẽ thừa nhận điều gì? Thảo Thảo nghĩ: thừa nhận không quan trọng, quan trọng là trong lòng nghĩ thế nào. Mình cần gì phải làm điều thừa thãi, nghe những điều vô vị chứ?

Thảo Thảo không muốn gánh nhiều nghi ngờ và quan hệ như thế, cũng không muốn giải thích nghi ngờ với người khác, cô chỉ muốn hưởng thụ chút hoan lạc thể xác. Ngoài cái đó ra, cô chẳng có yêu cầu gì, cũng chẳng có nghĩa vụ nào!

Lúc này, không khí ở nhà họ Chu hơi náo nhiệt. Tôn Nam Uy vội tỏ rõ lập trường: “Sáng sớm nay con có nói với Thảo Thảo rồi. Cô ấy nói đã gọi cho Thẩm tổng. Chiều nay con bảo để con chở cô ấy đi, mà cô ấy nói đã hẹn Thẩm tổng cùng đi, cho nên con mới không chở cô ấy!” Càng nói càng oan, Nam Uy cao giọng kêu oan với mọi người, trọng điểm là dáng vẻ giận dữ của Chu Tiểu Văn.

Thẩm Bị nghĩ: Thảo Thảo gọi điện cho anh ư? Sao anh không biết? Điện thoại đâu có tắt nguồn. Nghĩ đến đây, Thẩm Bị thở dài, chắc chắn Thảo Thảo có gọi, có điều Tiểu Kiều nghe máy. Cái cô Tiểu Kiều này càng ngày càng quá đáng rồi.

Thẩm Bị lấy điện thoại ra kiểm tra nhật ký cuộc gọi. Sáng nay lúc anh đi họp thì có điện thoại ở văn phòng Thảo Thảo gọi đến. Lúc đó cuộc họp vẫn chưa bắt đầu!

“Hừ!” Cả đời ông cũng chẳng thể hiểu nổi tình cảm của tụi trẻ. Dù ông ghét bỏ nó, mỗi lần xem là mắng chửi liên tục, nhưng bây giờ ông lại dựa theo phim ảnh mà xem Thẩm Bị như “công tử đa tình” bắt cá hai tay. Hai cô gái phải đấu đá lẫn nhau cô sống tôi chết để tranh giành, điện thoại chỉ là chuyện nhỏ!

Thẩm Bị nghe tiếng hừ lạnh của lão thủ trưởng mà mồ hôi chảy ròng, vội vàng gọi cho Thảo Thảo.

“Số máy quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được. The number you dialed....”

“Thảo Thảo tắt máy rồi.” Thẩm Bị hết cách, đành bỏ điện thoại xuống.

Thảo Thảo dứt khoát thật, đẩy anh ra xử lý cục diện rối rắm chẳng nể tình chút nào.Cũng đúng thôi, là do anh đề nghị mà, đương nhiên chính anh phải giải quyết rồi.

Thức ăn được mang ra, hơi nóng nghi ngút, nhìn rất phong phú ngon miệng. Thế nhưng, lão thủ trưởng và vợ, Tôn Nam Uy và Chu Tiểu Văn, bốn người đều nhìn Thẩm Bị. Thật là vô lương tâm mà---

Lòng Thẩm Bị loạn cào cào cả lên, bứt rứt nói: “À, con và Thảo Thảo đang quen nhau, chưa kịp nói với mọi người.”

Ôi, nói ra thoải mái thật. Thẩm Bị cảm thấy rất đúng, nam chưa cưới nữ chưa gả, tuy sống chung có hơi vô trách nhiệm, nhưng chẳng phải người ta đều làm thế ư. Với lại, anh cũng có cảm tình với Thảo Thảo nữa...

“Quen nhau?” Lão thủ trưởng hùng hổ hăm dọa: “Quen nhau, anh đến nhà người ta ở hả? Ở lì suốt đêm không về được bao lâu rồi?”

Thẩm Bị không biết Tiểu Văn đã điều tra, nhưng lão thủ trưởng nói thế chắc chắn không phải nói vơ nói bậy. Anh quyết định im lặng. Chẳng lẽ hai người chỉ đơn thuần đắp chăn nói chuyện phiếm? Đến cả anh cũng chẳng tin nữa là!

Im lặng là thừa nhận! Lão thủ trưởng sầm mặt: “Anh định làm thế nào với con gái nhà người ta hả?”

Con gái? Tôn Nam Uy suýt phì cười. Tiểu Văn vội đá chân Nam Uy một cái.

Thẩm Bị cười khổ: “Lão thủ trưởng à, Thảo Thảo không còn là con gái nữa rồi.”

Rầm! Chu Tư Lệnh tức giận. Ông đập bàn một cái, nói to: “Không phải con gái cũng không thể làm càn! Nói, anh và cô trợ lý có quan hệ thế nào?” Lão thủ trưởng chỉ tiếc rèn sắt không thành thép!

Vốn dĩ sợ anh đi sai đường nên mới mai mối khắp nơi cho anh, kết quả Thẩm Bị lại ăn sạch con người ta, lại còn bắt cá hai tay! Cậu ta sa đọa nhanh quá!

Thẩm Bị thật oan uổng! Anh cũng từng có suy nghĩ đó nhưng là từ lâu trước kia rồi: “Không có quan hệ gì cả, chỉ là đồng nghiệp thôi, cấp trên và cấp dưới ấy. Điện thoại của con là của công, cô ấy là trợ lý của con, vì rành việc nên con đưa cho cô ấy để kịp thời xử lý các việc xảy ra. Con có những thứ mờ ám đâu chứ!” Nói xong, Thẩm Bị hơi tức. Anh đuối lý chuyện của Thảo Thảo, nhưng chuyện này anh lại rất đúng lý đúng tình đó nha!

“Ngụy biện” - Lão Tư lệnh nói: “Văn Văn đã điều tra cả rồi, nhà ở khu Vạn Quốc Thành của anh là mua cho cô trợ lý đó, công ty thiết kế nói toàn bộ thiết kế nội thất trong nhà đều do cô ta phụ trách. Mà cô gái đó cũng thường đến chỗ anh, trai đơn gái chiếc ở cùng nhau suốt ngày trong đó, có thể làm ra việc gì tốt hả?”

Thẩm Bị liếc nhìn Tiểu Văn, mắng thầm cô xen vào làm gì! Rồi nhớ ra Tiểu Văn là bạn học của Thảo Thảo. Chẳng lẽ Thảo Thảo bày mưu? Thảo Thảo muốn … lên làm chính thất sao?

Thẩm Bị bất chợt nghĩ ra từ này, nhưng ngay sau đó liền bác bỏ ngay. Không, Thảo Thảo không phải loại người đó, tính cách của Thảo Thảo vừa đơn giản, lại lười nhác, sẽ không làm nổi mấy cái chuyện rắc rối này đâu.

Cách nghĩ này làm Thẩm Bị hơi an lòng, rồi hơi thất vọng. Thực ra, ngoài kết hôn, anh nghĩ chuyện gì anh cũng có thể tiếp nhận cả.

“Lão thủ trưởng, con và Kiều Tiểu Nhuế thực sự không có quan hệ gì hết. Căn nhà đó là con thuê của công ty, bây giờ con đã chuyển đến chỗ Thảo Thảo, ngày mai đến công ty con sẽ trả lại căn nhà đó. Con đã mua một căn nhà khác, cuối năm giao nhà, là con tự móc tiền túi của mình ra mua, tuyệt đối không dính líu gì đến quốc gia. Còn hôn sự của con và Thảo Thảo, Tiểu Quân vừa mất, nên tạm thời con không muốn nói đến việc này.”

Vậy chẳng lẽ lần sau sẽ bàn đến ư? Ông đang muốn hỏi thì bà vợ đụng ông một cái, ông hậm hực ngậm miệng. Bà vợ xoa dịu bầu không khí: “Nào nào, ăn cơm đi, nguội rồi kìa. Thẩm Bị, dù con kết hôn hay không cũng nên dẫn cô gái đó đến đây. Hai ông bà già này chưa được gặp cô gái đó, dẫn người con vừa ý đến để ông bà Chu giúp con kiểm định!”

Thẩm Bị gật đầu vâng dạ, vậy là nhẹ nhõm rồi. Anh vừa ăn vừa nghĩ: Quả thực Thảo Thảo nên đến đây một lần.

Chương 24: Em làm bạn gái anh được không?

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

“Tiểu Kiều?” Lỗ Tu Thừa đi ngang qua phòng làm việc của Tiểu Kiều, ngừng chân, tựa vào cửa và hỏi: “Trễ rồi mà vẫn chưa về à?”

Kiều Tiểu Nhuế nhìn đồng hồ, đã tám giờ rồi: “Hả, đi giờ đây.” Nói đi là thế, nhưng người lại chẳng nhúc nhích mà thất thần đọc tài liệu trước mặt.

Lỗ Tu Thừa quyết định bước vào xem, là chồng tài liệu để Thẩm Bị kí duyệt. Trên cùng là tài liệu liên quan đến việc trao quyền sở hữu sáp nhập lần này. Chiều mai lên máy bay rồi, trước khi đi phải đem theo tài liệu này mới được.

“Làm xong nhanh thế?” Lỗ Tu Thừa ngạc nhiên, “Tôi tưởng đến sáng mai mới xong chứ!”

“À, không phải cần gấp ư.” Tiểu Kiều xoay bút, khẽ cắn môi.

“Sao thế? Có vấn đề gì à?” Lỗ Tu Thừa lo lắng nhìn cô, hơi cúi xuống, nhích lại gần hỏi.

Có lẽ do nhích đến quá gần, Kiều Tiểu Nhuế lại ngẩng đều lên, lúng túng nói: “Không, không có gì!”

Lỗ Tu Thừa chau mày nhìn cô, rồi lại nhìn cửa phòng làm việc của Thẩm Bị: “Thẩm tổng có ở đó không?”

“Sao thế?” Tiểu Kiều cao giọng, nghe hơi chói tai.

Lỗ Tu Thừa gật đầu, cẩn thận quan sát cô. Tiểu Kiều lại cúi đầu né tránh ánh mắt của anh ta: “Hôm nay Thẩm tổng bận nên về trước rồi. Nhưng mà,…” Tiểu Kiều dường như đang suy nghĩ, giọng nói lại vội vã, “Anh có việc gì hả? Để tôi nói với anh ấy giúp anh.”

Lỗ Tu Thừa nhướng mày: “Thẩm tổng về sớm thế …. Có việc riêng à?”

Hỏi rõ ràng thế làm Tiểu Kiều đề phòng hơn, cô hắng giọng, nói bằng giọng công việc: “Cái này… tôi không biết.”

Lỗ Tu Thừa từ từ đứng thẳng người, cười sâu xa. Lại nhìn sang phòng làm việc của boss, lắc đầu cười bảo: “Nếu đã không còn ở công ty thì ngày mai tôi báo cáo với sếp cũng được. Ha ha, chẳng lẽ Thẩm tổng đang nghỉ ngơi lại đi cản trở anh ấy. Phải rồi, cô ăn chưa Tiểu Kiều? Đi ăn tối nhé?”

Tiểu Kiều cúi nhìn xung quanh, thong thả sắp xếp lại giấy tờ, đáp: “Không, đây là tài liệu cần gấp, tôi phải đợi sếp về kí.”

Lỗ Tu Thừa giương môi, muốn nói gì đó nhưng không có cách nào để nói ra. Đều là người lớn hết rồi, không cần phải dạy người ta biết nên làm gì làm gì – mặc dù biết rõ có thể việc đó là sai!

Sau khi Lỗ Tu Thừa đi, cuối cùng Tiểu Kiều cũng quyết tâm, cô lấy điện thoại gọi đi, nhạc chuông reo một lúc lâu, giọng Thẩm Bị truyền đến: “Ai thế?”

“Thẩm tổng, là tôi, Tiểu Kiều đây.” Bất giác Kiều Tiểu Nhuế đặt tay ở tim.

“À? Có gì sao?” Thẩm Bị nhìn các “bậc quyền uy” bên cạnh đang dừng đũa không ăn nữa thì cảm giác mình giống như bị hàng ngàn ánh đèn chiếu vào, vừa nóng vừa sáng quắc, bất giác mồ hôi thấm ướt đầy tay.

“Vâng, là vầy. Tài liệu về trao quyền sở hữu và những cái liên quan đến chuyến công tác ngày mai tôi đã làm xong rồi, anh có muốn kí liền không? Ngày mai đi công tác rồi, tôi sợ nếu có sai sót gì thì không kịp sửa…”

Thẩm Bị thấy Tiểu Kiều quả thật quá hiểu lòng người! Bữa cơm này ăn chẳng thoải mái, anh muốn tháo chạy từ lâu rồi, cú điện thoại này vừa khéo cứu mạng anh!

“Được, cô để vào phòng làm việc cho tôi đi, lát nữa tôi sẽ về kí.”

“Dạ vâng!” Trên mặt Tiểu Kiều xuất hiện nụ cười mỉm mà ngay cả cô cũng chẳng nhận ra, giọng điệu thoải mái nhẹ nhàng, Thẩm Bị không hề giận, mà hình như còn vui mừng nữa! Hóa ra cô hiểu nhầm rồi, “Vậy tôi để lên bàn làm việc của anh đợi anh về kí nhé.”

“Được, tôi về ngay đây.” Thẩm Bị ngắt máy, nhìn lão thủ trưởng, che giấu cảm xúc trong lòng.

Chu Tư lệnh chẳng đoái hoài gì đến anh, thong thả gắp thức ăn. Thế nhưng sự rẻ rúng này lại mang đến sự uy hiếp và chèn ép vô hình cho anh. Thẩm Bị rót rượu nói: “À… ờ… công ty… có việc gấp. Con phải… về đó một lát đã.”

“Được, đi đi!” Ông thoải mái đồng ý. Tôn Nam Uy ngẩn ra, không thể thả người được đâu! Tình tiết cụ thể còn chưa kể rõ nữa mà! Nhưng Thẩm Bị chẳng nhúc nhích, vẫn ngoan ngoãn ngồi đó.

Ông lão thở dài: “Ôi, bây giờ bọn bây giàu có rồi, đều là người bận rộn cả. Chỉ có hai ông bà già này nhàn rỗi thôi!” Lão thủ trưởng đứng dậy, “Giỏi đấy! Anh đi đi, tôi chẳng dám làm phiền anh nữa đâu! Cú điện thoại vừa rồi là cô thư kí nhỏ bé gọi đến chớ gì? Đi đi, đi nhanh lên nào! Tôi già rồi, chẳng hiểu nổi bọn trẻ các người đâu. Muốn yêu đương thế nào thì yêu đương đi! Văn Văn, các con từ từ ăn nhé.”

Thẩm Bị vội vàng đứng dậy: “Sếp à, không phải đâu! Ôi, phải! Đúng là Tiểu Kiều gọi đến, nhưng quả thật là vì công việc mà!”

“Ồ? Vậy hả, có việc à! Có việc gấp đến mức chưa ăn hết bữa đã muốn đi rồi à? Anh nhìn đồng hồ thử đi, từ lúc anh tan làm đến giờ là mấy tiếng, ghế còn chưa ngồi nóng nữa! Anh bảo Tiểu Quân vừa mới mất, không muốn nói đến hôn nhân! Không nói thì thôi, thế cái cô thư kí kia là sao hả? Anh bảo anh và người ta chẳng có gì cả, người ta cũng cho là thế chắc?”

Ông lão nổi nóng: “Thẩm Bị ơi Thẩm Bị, bình thường con thông minh lắm mà, sao vừa có chuyện liên quan đến phụ nữ là con như thằng bị đao thế hả? Con làm ta thất vọng quá!”

Thẩm Bị bối rối, vội nói: “Lão thủ trưởng, ông nói con phải làm gì đây! Hay là… …, con, con cưới Thảo Thảo về, điều Tiểu Kiều đi!”

Mặt lão thủ trưởng đỏ bừng, bực bội nói không ra lời: “Mày, mày, mày…” nói liên hồi mấy chữ mày, “Mày cút ngay!” Nói xong, ông lão giận rung trời đi vào thư phòng, đóng sầm cửa lại.

Thẩm Bị nhìn theo bóng Chu tư lệnh, oan ức vô cùng. Quay đầu lại nhìn ba người còn đó, ba người chẳng hẹn mà cùng quay nhìn sang hướng khác, anh hậm hực lấy chìa khóa xe đi về!

Tiểu Kiều dọn dẹp phòng làm việc sạch sẽ, xếp tài liệu theo số thứ tự rồi đặt ngay ngắn trên bàn làm việc của Thẩm Bị. Cầm khăn lau điện thoại, cười ngọt ngào.

“Tút tút” vô tình ấn vào phím số, Tiểu Kiều vội đặt điện thoại vào đúng vị trí. Thình lình nhớ ra điện thoại này có chức năng lưu số cuộc gọi, ma xui quỷ khiến, cô ấn vào phím tra, một dãy số quen thuộc đập vào mắt. Lại next next, hình như Thẩm Bị gọi vào số này nhiều nhất!

Đúng rồi! Tiểu Kiều nhớ ra sáng sớm nay cú điện nhầm số kia chính là số này, chỉ là bốn con số cuối không giống mà thôi!

Bây giờ mới nhớ, giọng nói đó giống như nhái vậy!

Tiểu Kiều cảm thấy như có thứ gì đó đang bóp chặt tim cô. Khẩu âm của cô gái nghe máy tối qua và cú điện thoại giả giọng sáng nay, rồi tần suất Thẩm Bị gọi vào số điện thoại đó, cô nhìn chằm chằm dãy số đó như kẻ thần kinh. Các khách hàng của Thẩm Bị cô đều biết, cái cô muốn tìm chính là cô gái xa lạ kia và cả chủ nhân số điện thoại thường dùng này!

Tìm ra rồi!

Tay Tiểu Kiều phát run, xé tờ giấy note viết vào. Tiếng thang máy ting toong truyền đến từ bên ngoài, Tiểu Kiều lật đật sắp xếp lại mọi thứ rồi ra khỏi phòng. Chưa kịp về chỗ ngồi thì Thẩm Bị đã bước đến: “Tiểu Kiều? Trễ rồi mà chưa về nữa hả?”

“Vâng, chẳng phải đang đợi anh sao? Lỡ như nội dung có sai sót thì tôi có thể sửa ngay.” Tiểu Kiều giả vờ, Thẩm Bị nghi ngờ nhìn cô, rồi đẩy cửa vào phòng làm việc của mình, cửa không đóng.

“Có ai đã vào đây à?” Thẩm Bị vừa nghĩ lại sực nhớ ra là Tiểu Kiều vừa vào để tài liệu lên bàn, nên anh chẳng nghi ngờ nữa.“Phải rồi, Tiểu Kiều.” Thẩm Bị nhớ đến một chuyện, “Cô về nhanh đi. Trời tối rồi không an toàn đâu, mấy xấp này tối nay tôi sẽ xem, mai rồi tính tiếp.”

“À, không sao. Tôi ngồi đây chờ được mà, với lại, tôi cũng có vài việc…”

Thẩm Bị mất kiên nhẫn chen ngang: “Bảo cô về thì về đi! Sao mà nói nhiều thế.”

Tiểu Kiều đờ ra đó, mắt hơi cay cay. Thẩm Bị cũng cảm thấy mình không đúng, liền nhẹ giọng: “Đi đi, không cần tăng ca đâu. Tôi cũng về đây.” Dứt lời, anh bèn vào phòng làm việc, lấy tài liệu bỏ vào túi công văn rồi đi ra ngoài. “Đi thôi!”

Tiểu Kiều tủi thân, vội vàng quay đầu thu dọn đồ đạc.

“Tôi đưa cô về!” Thẩm Bị bấm nút xuống tầng hầm.

“Không cần đâu!” Tiểu Kiều thình lình lên tiếng, ấn tầng một.

Thẩm Bị nhìn cô, lỗ tai trắng bóc đã đỏ hồng, anh biết mình đã xử sự không đúng. Chẳng qua hôm nay anh tích một bụng lửa giận, mà lửa giận này lại có liên quan trực tiếp với Tiểu Kiều. Anh thật sự không hiểu, rõ ràng chỉ là quan hệ đồng nghiệp trong sáng, anh chẳng hề vượt quá giới hạn, tại sao không thể nói rõ chứ?

Anh than vãn trong lòng, Tiểu Kiều giận dỗi mà anh chỉ nhìn thôi chứ chẳng đi dỗ dành. Không phải anh bạc tình mà anh hoàn toàn chẳng nhận ra Tiểu Kiều đang làm cái gì cả! Tiểu Kiều cất bước ra khỏi thang máy, Thẩm Bị muốn ngăn cản nhưng không kịp. Thẩm Bị càng sầu não hơn, người khác không hiểu thì thôi đi, tại sao Tiểu Kiều cũng không hiểu hả!

Thật là xui xẻo mà!

Thảo Thảo xem phim xong cũng đã 22 giờ, cô ra khỏi rạp phim, mở điện thoại, vô số cuộc gọi nhỡ. Đa số là Thẩm Bị gọi đến, gần nhất là 21h45’.

Là phúc hay là hoạ, là họa thì không thể tránh khỏi. Có thể thanh tịnh được lúc nào thì hay lúc đó vậy.

Thảo Thảo bắt taxi về nhà. Mở đèn, Thẩm Bị đã về.

Chưa kịp lên lầu thì điện thoại lại reo, số gọi đến lạ hoắc: “Xin chào. Tôi là Đặng Thảo Thảo. Xin hỏi ai vậy?”

Tít một tiếng, điện thoại bị tắt. Thảo Thảo gọi lại, chờ một hồi lâu mới có tiếng cười hihi haha truyền đến.

“Vừa nãy ai gọi cho tôi vậy?”

“Ai à? Cô không biết hả? Này, tôi là người dưng đây.” Giọng đàn ông, “ Đúng lúc nghe điện thoại reo, em gái à, chúng ta có duyên đấy. Em tên gì? Muốn làm bạn không?”

Thảo Thảo cúp máy, bực mình. Có người điều tra cô thông qua IP điện thoại, lẽ nào là hồng nhan tri kỉ của Thẩm Bị?

Anh ta quá bừa bãi rồi. Tối nay… cắt đứt thôi.

Thảo Thảo hơi đau lòng, có chút không nỡ, nhưng nghĩ đến những phiền phức đó cô lại sợ hãi. Trong lúc lưỡng lự thì đã về đến cửa nhà. Cô đẩy cửa, phòng khách sáng choang, Thẩm Bị đang ngồi trên sofa hút thuốc.

Anh đã nghe thấy tiếng Thảo Thảo về nhà, nhưng anh không muốn làm gì cả. Anh sợ mình không kiềm chế được sẽ làm ra chuyện quá đáng. Hôm nay xảy ra quá nhiều chuyện, nhiều đến mức làm anh choáng váng. Đương nhiên anh rất hiểu tâm ý của Tiểu Kiều, nhưng chẳng lẽ bản thân anh không thể hiện gì chắc? Suy nghĩ của Thảo Thảo rất rõ ràng, nhưng quả thực anh rất giận việc mình bị người ta tra khảo!

Thảo Thảo đặt túi xuống, bước đến trước mặt Thẩm Bị, rút thuốc lá, bật lửa, hít một hơi, cô ngồi xuống ghế sofa đối diện, im lặng không nói.

“Hôm nay… đi đâu thế?” Thẩm Bị cố gắng bảo mình phải bình tĩnh. Anh vẫn luôn bình tĩnh, cho dù bị nhốt trong vòng vây thế nào anh cũng có thể bình tĩnh tìm đường lui. Nhưng đây không phải vòng vây, đây là vòng lẩn quẩn! Ngoài anh ra, mọi người đều biết rõ! Nhưng, anh đã làm sai chỗ nào?

“Rạp chiếu phim.” Thảo Thảo lấy vé xem phim ra, “Bảy mươi mốt tờ, còn là vé Vip, mắc chết đi được!” Cô thử nhẹ giọng, muốn từ từ vào đề.
Nhưng Thẩm Bị chẳng để mình bị xoay vòng, mà rất dứt khoát, hành động mau lẹ.

“Sao không đến nhà Chu tư lệnh?” Giọng anh nghiêm túc.

“Em không muốn đi!” Thảo Thảo trả lời thẳng thắn.

Thẩm Bị cứ ngỡ cô sẽ tìm lý do thoái thác, dù sao đó cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng Thảo Thảo lại nói thẳng: “Không muốn đi thì không đi thôi. Gọi điện cho anh thì… trợ lý bắt máy. Em nhớ anh không muốn người ta biết mối quan hệ của chúng ta, cho nên thôi. Sau đó bận quá, nên quên mất. Phải rồi, sao rồi? Tiểu Văn ổn chứ?”

Thảo Thảo nói giống như đây là chuyến đi thăm hỏi thông thường vậy, nếu hôm nay Thẩm Bị không bị tra khảo, anh cũng sẽ nghĩ thế, nhưng anh bị tra khảo, chỉ có một mình. Ngọn lửa vô danh đột nhiên bốc cháy.

“Tại sao không muốn đi?”Anh rít một hơi thật mạnh, Thẩm Bị đi thẳng vào vấn đề.

Thảo Thảo đã suy nghĩ rất kĩ càng, không phải cô sợ sự nghiêm khắc của anh, chỉ là không biết nên nói với anh thế nào. Chần chừ hồi lâu cô mới nói: “Đi rồi nói gì? Nói em là tình nhân của anh ư? Nói em cầm tiền của anh, cung cấp dịch vụ bạn tình cho anh, chúng ta là quan hệ tiền bạc sòng phẳng, giao dịch rõ ràng, bảo mọi người đừng hiểu lầm ư? Hay giả vờ đức hạnh, nói với mọi người rằng em là bạn sống chung, là đối tượng kết hôn của anh?” Thảo Thảo cay nghiệt nói thẳng, giọng hơi cao.

Thẩm Bị nghẹn lời, không biết nên đáp thế nào.

Thảo Thảo cười khổ, điếu thuốc đã hút một nửa, hơi choáng, lúc này hút mạnh một hơi: “Anh có muốn cưới em không?”

Thẩm Bị trừng mắt nhìn Thảo Thảo, quai hàm giật giật, hồi lâu sau mới nói: “Nếu em muốn!”

Thảo Thảo lắc đầu: “Thôi đi, em thấy bây giờ rất tốt. Thẩm Bị, em biết chuyện của Tiểu Quân đã đả kích anh, nhưng mong anh hãy bớt bi thương. Còn những cái khác nữa, anh đừng nghĩ nhiều, em rất rõ bổn phận của mình.”

Bổn phận? Thẩm Bị nhớ đến một nghi hoặc mà anh đã muốn hỏi từ lâu. Nhưng lúc này Thảo Thảo đã đứng dậy đi vào phòng ngủ, Thẩm Bị kéo cô lại hỏi: “Em đã từng làm tình nhân của người khác rồi à?” Đôi mắt anh hung ác giận dữ.

Thảo Thảo hình như bị kinh ngạc, lùi về sau một bước, quan sát Thẩm Bị một lúc. Rồi vung tay tát anh thật mạnh, “Bốp”, cái tát làm Thẩm Bị ngẩn ra, mặt nóng rát.

“Đau không?” Thảo Thảo dùng hết sức mình, mặt mày trắng bệch, “Anh cảm thấy trước đây em đã tát ai chưa?”

Cô đẩy Thẩm Bị ra, phẫn nộ đi vào phòng ngủ, đóng sập cửa cái rầm, ôm ngực thở dốc. Nghỉ một lúc, cô mới lảo đảo ngã xuống giường, nước mắt từ từ chảy ra.

Hóa ra trong mắt anh ta, mình lại là kẻ chung chồng với người khác! Mẹ nói không sai: Mình tự sỉ nhục mình, sẽ bị người khác làm nhục.

Tự tìm mà, đều là tự mình chuốc lấy!

Cửa vang lên hai tiếng rồi im bặt.

Thảo Thảo vùi đầu vào gối lặng lẽ khóc. Mép giường trũng xuống, có người nói: “Đừng khóc, người bị đánh là anh mà, sao em lại khóc dữ dội đến thế!

Thảo Thảo bật người ngồi dậy, nhìn ra cửa, rồi lại nhìn Thẩm Bị đang ngồi trước mặt: “Sao anh vào được?”

Trong tay Thẩm Bị cầm ghim kẹp giấy màu bạc: “Mở cửa vào.”

Thảo Thảo nổi sùng, Thẩm Bị rút khăn giấy trong cái hộp ở đầu giường đưa cho Thảo Thảo: “Xin lỗi em, làm em khó chịu rồi!”

Con người đa phần đều thích ăn mềm không ăn cứng, Thảo Thảo vừa mới bị ức hiếp xong cũng chỉ thấy ngột ngạt, gượng ép mình. Giờ Thẩm Bị xin lỗi cô, cứ như vòi nước tắt nghẽn đột nhiên chảy thông trở lại, òa một tiếng, Thảo Thảo nằm xuống giường khóc dữ dội hơn.

“Tối qua là anh khóc, hôm nay lại là em. Sao chúng ta giống vòi nước mắt thế?” Thẩm Bị cười khổ, cũng không biết do cố tình hay sao mà anh còn nói đùa nữa. Thảo Thảo vừa nghe thấy liền cười, xong bị sặc.

Ho hồi lâu, cô gắng gượng ngồi dậy, không khóc cũng chả cười. Sau đó mới nói: “Không phải do anh tự chuốc lấy sao!” Nói kiểu này hình như hơi mờ ám lại còn hơi nũng nịu nữa. Thẩm Bị nhìn Thảo Thảo, cười ha ha. Thảo Thảo còn muốn nghiêm mặt, nhưng bị anh cười đến mức không nghiêm túc nổi, thế là giơ tay đánh anh, bị Thẩm Bị tóm được, hai người té nhào xuống giường: “Được rồi, đừng khóc nữa! Anh bị lão thủ trưởng mắng cho thúi đầu rồi, còn bị em tát nữa chứ, em có xui xẻo như anh không?” Thẩm Bị cầm tay Thảo Thảo đặt trước ngực, nhìn Thảo Thảo chăm chú nói. Có trách móc, lại có chút cưng chiều, đến cả anh cũng không rõ mình muốn làm gì tiếp theo nữa.

“Đáng đời!” Thảo Thảo cười, mắng, “Ai kêu anh không làm người tốt!”

“Haizzz! Người tốt, trước đây anh là người tốt đó chứ. Kết quả nhà tan, cửa nát.” Thẩm Bị lăn qua nằm ngửa, “Sau khi xuất ngũ anh đã từng thề rằng sẽ không làm người tốt nữa!”

Thảo Thảo nằm bên cạnh anh, duỗi thẳng người, vuốt nếp nhăn trên áo anh, “Ừ, Người tốt sống không lâu.”

“Còn em? Thảo, em chưa từng kể chuyện của em!” Thẩm Bị nằm nghiêng, chăm chú nhìn Thảo Thảo.

Thảo Thảo né tránh ánh mắt anh: “Chẳng có gì cả, chồng ngoại tình rồi ly hôn thôi. Em vốn là bà chủ trong gia đình, chẳng biết gì cả. Cho nên mới muốn làm những việc đó.”

Thẩm Bị nhìn cô, anh hiểu cô vẫn không muốn nói, ừ, không muốn nói thì thôi, anh cũng chẳng ép. Thầm thở phào, hóa ra Thảo Thảo không phải… “Ôi, thế sao em biết nhiều thứ về chuyện tình nhân thế?” Thẩm Bị vẫn không quên chuyện này.

Thảo Thảo bực mình, đẩy anh: “Anh không xem ti vi cũng nên đọc sách chứ, tình nhân đầy đường ra đó, ai mà không biết chứ!”

À há! Thẩm Bị xấu hổ, anh cũng có nghe đồn, bây giờ xem ra, có thể chuyện anh “nghe nói”, hơn phân nửa đều là chuyện thường tình. Anh cười he he.

Thảo Thảo bó tay, mắng “đồ đần”, rồi bước xuống giường đi tắm.

Thẩm Bị giơ tay kéo cô, ngồi dậy: “Thảo, làm bạn gái anh nha?”

Thảo Thảo cảm giác được lòng bàn tay đầy mồ hôi, không biết là của mình hay của anh: “Anh, anh điên hả? Có gì khác đâu? Chẳng lẽ anh phá sản nên không bao nổi em?” Thảo Thảo gạt mạnh tay anh ra rồi chạy vào phòng tắm.

Tim đập thình thịch, cái tên Thẩm Bị này uống lộn thuốc rồi sao! Nhìn dáng vẻ của anh… Thảo Thảo hoảng loạn nằm trong bồn tắm, ngâm đầu trong đó chẳng buồn nghĩ gì nữa!

Chương 25: Quan hệ giữa chúng ta tự chúng ta quyết, không liên quan đến người khác

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Vừa ra khỏi phòng tắm, Thẩm Bị cầm một đống đồ đến nói: “Đây là thẻ tiền lương của anh, thẻ tra công quỹ, còn có mớ thẻ mua hàng gì đó, em giữ đi. Lúc cần tiền xài thì lấy trong này”. Vẻ mặt Thẩm Bị thật thà, đôi mắt mang vẻ thành thật không biết làm sao, giống như ngoại trừ làm thế ra, anh không biết phải thể hiện thế nào.

Nét mặt Thảo Thảo thay đổi liên tục. Trước đây cũng có người làm thế này với cô, vẻ mặt người đó có hơi khác, nhưng sự chân thành và tin tưởng đều y thế, kết quả thế nào? Thảo Thảo cười khổ trong lòng, nhẹ nhàng xua tay: “Anh giữ lại đi. Em không cần nhiều tiền thế đâu.”

Thẩm Bị căng thẳng: “Thảo Thảo, rốt cuộc em muốn gì? Anh…Ôi?” Thẩm Bị ấp úng không biết phải nói thế nào.

Thảo Thảo nói: “Thẩm Bị, câu này em phải hỏi anh mới đúng. Anh thay đổi quá nhanh. Nếu anh thay đổi vì chuyện của Tiểu Quân, em nghĩ tốt nhất anh nên bình tĩnh lại đã.”

Nhắc đến Tiểu Quân, Thẩm Bị ỉu xìu. Bất giác lần mò thuốc lá, nhưng túi áo ngủ rỗng tuếch. Anh kéo ghế ra, tiếng “ken két” vang trên sàn, giống như mối quan hệ không rõ này.

“Anh và Tiểu Quân…”

“Ý em là…” Thảo Thảo cắt lời anh, lúc này mà để Thẩm Bị giải thích tình cảm với Tiểu Quân thì chẳng khác nào lừa mình dối người. Thảo Thảo nghĩ, nếu chuyện đề ra có liên quan đến mình, cô phải nói rõ suy nghĩ của mình mới được, che che giấu giấu thì càng hiểu lầm nhiều hơn: “Vừa rồi em chỉ đùa thôi. Anh thấy đó, chúng ta bên nhau cũng gần hai tháng rồi, em là người thế nào chắc anh đã hiểu rõ. Bảo là anh bao em, nhưng thật ra những thứ cần trong sinh hoạt, tiền của em cũng đủ xài.” Thảo Thảo vừa nói vừa cười, nhưng trong ánh mắt không hề vui vẻ chút nào, Thẩm Bị cúi đầu, thỉnh thoảng nhìn Thảo Thảo không nói gì: “Thẩm Bị, nói sao thì có thể em thấy anh không có ý sỉ nhục em. Mà ngược lại, anh rất tôn trọng em, em không phải người mù, nên em thấy rõ, đối với em anh luôn có trách nhiệm. Trên đời này, người có trách nhiệm không nhiều. Tuy chúng ta đã nói sẽ không nhắc đến những chuyện khác nhưng cảm kích ắt sẽ có.”

Thảo Thảo ngồi xổm xuống sàn kéo tay Thẩm Bị, tay còn lại để trên đùi anh, “Chuyện của Tiểu Quân em cũng rất buồn. Cùng là phụ nữ, nếu đặt mình vào… Haizzz! Em biết anh đang tự trách mình, em cũng không muốn khuyên anh gì cả. Bất kể bây giờ em là gì của anh, người tình cũng được, bạn gái cũng được, em đều sẽ ở bên cạnh anh, chỉ cần anh không chán em, lúc nào em cũng ở đây.”

Thẩm Bị đã quen mặc quần áo thoải mái khi ở nhà, dưới quần đùi chữ “phúc” to là đôi chân đầy lông, Thảo Thảo không để ý nói tiếp: “Danh phận đúng là không quan trọng, nhưng vì muốn danh phận mà có danh phận thì thật vô nghĩa. Quan hệ của hai chúng ta được quyết định bởi trong lòng mỗi người muốn thế nào, không hề liên quan đến người khác.”

Thở dài một hơi, kết thúc đoạn phân trần dài ngoằng, Thảo Thảo đứng dậy, vỗ nhẹ vào vai anh: “Nước tắm được rồi đó, anh đi tắm đi, người hôi quá.”

Trong lòng muốn thế nào? Không hề liên quan đến người khác?

Thẩm Bị ngâm mình trong bồn tắm, Thảo Thảo cho rằng anh bị chuyện của Tiểu Quân kích động nên mới làm thế? Thẩm Bị tự hỏi chính mình, chẳng lẽ không phải sao?

Cuộc sống trong hai tháng qua ùa về tâm trí, giống như lúc Tiểu Quân không ở bên cạnh, anh vẫn thường hồi tưởng lại từng cái, nhưng bây giờ anh đã bắt đầu nghĩ đến Thảo Thảo trong vô thức.

Nhớ nụ cười và sự ấm áp của cô, nhớ lúc cô lắp bắp lúc tức giận, nhớ lúc cô mơ màng trang nghiêm, nhớ đến những lúc cô bất đắc dĩ phải nghe mình; anh còn nhớ cả cơ thể của cô, mùi hương, giọng nói, nhớ rất nhiều. Thẩm Bị chợt phát hiện, bản thân vẫn chưa biết Thảo Thảo như thế nào? Cô như hơi nước bốc lên trong phòng tắm, lượn lờ xung quanh anh, thậm chí thâm nhập vào người anh, nhưng mãi không có cách nào kể hết, mãi không có cách nào nhớ lại…

Thẩm Bị cười thầm: Còn muốn tìm gì nữa? Thảo đần đã vô tình chiếm lĩnh địa bàn của anh, anh vốn không có cơ hội từ chối!

“Rào” Thẩm Bị đứng lên, làm nước văng tung tóe trên sàn, chắc Thảo đần lại càm ràm nữa đây. Thẩm Bị cười vui vẻ, càm ràm thì càm ràm đi, sau này còn nhiều thứ làm cô càm ràm lắm!

“Thảo Thảo, anh thích em.” Yêu thì phải nói ra, Thẩm Bị đã sớm hiểu đạo lý này. Anh đã chuẩn bị từ rất lâu rồi, nhưng lúc nói ra miệng không hiểu sao lại biến thành chữ “thích”.

Với anh, như vậy đã là bước tiến hiếm có rồi; còn cách biểu đạt thì cần phải cải thiện hơn.

Thảo Thảo hỏi: “Anh thích em ở điều gì?” Thẩm Bị nghẹn họng.

“Thích là thích, còn cần phải có lý do nữa sao?” Thẩm Bị hỏi lại, mặt hơi hồng. Đồ đần, sau này không thèm nói nữa!

Thảo Thảo mỉm cười, dịu dàng dựa vào ngực anh, không phải đàn ông nào cũng có thể nói ra từ yêucả.

Mà lúc trước, Quan Hạo lại kể ra rất rõ ràng, một hai ba bốn năm đủ loại, thế mà sau này cũng chia tay. Thảo Thảo đã hiểu, trên đời này có rất nhiều việc trăm nghe không bằng một thấy.

Thẩm Bị và cô có thể đi đến bước nào thì phải đi từng bước từng bước mới biết được, chứ không phải chỉ nói bằng lời là được đâu.

Có điều Thảo Thảo cảm thấy bây giờ rất tốt, cô muốn trêu chọc cái tên đơ đơ này.

Thảo Thảo hỏi: “Phải không? Vậy anh cũng thích trợ lý Kiều à?”

Sao lại là Tiểu Kiều nữa? Thẩm Bị hoàn toàn mất hứng, chuyện này hơi khó xử à, anh vừa mới hối hận vì mình đã hơi có ý với cô trợ lý xinh đẹp kia. Mà cũng còn may, may mà chỉ hơi có ý thôi!

Thảo Thảo xoay người ngủ. Thẩm Bị ôm eo cô: “Vì sao ai cũng ghép anh với cô ấy thế?” Chỉ là có ý thôi mà, đương nhiên phải giành sự trong sạch cho mình rồi, chuyện này phải nói rõ ràng!

Thảo Thảo hơi buồn ngủ: “Em chỉ nói bừa thôi!”
“Nói bừa mà cũng lôi cô ấy vào ư?” Thẩm Bị nổi giận.

Thảo Thảo oan ức: “Nói bừa cũng không được nữa! Vậy chắc chắn anh có vấn đề rồi!”

“Có vấn đề gì chứ.” Thẩm Bị nóng nảy, “Đúng, anh từng thích cô ấy, thì sao? Nhưng bây giờ anh… bây giờ anh chỉ muốn coi cô ấy là đồng nghiệp, là bạn bè tốt mà thôi!”

Giữa nam và nữ nào có dễ dàng như thế, không biết giữa hai người đã có bao nhiêu chuyện cũ và tình ý rồi. Thảo Thảo nhìn Thẩm Bị trong đêm. Thẩm Bị lại thở dài. Trong màn đêm, bản thân như được phủ giáp sắt, con người đều co mình trong đấy, sám hối với hư không: “Anh thừa nhận trước đây từng có ý nghĩ với cô ấy, nhưng ý nghĩ đó làm anh rất do dự. Dù gì người ta cũng là gái chưa chồng, về công việc thì lại có quan hệ mật thiết, anh chỉ là một thằng thô xác vừa ly hôn, trong công việc phải nhờ vả người ta, lỗ mãng sẽ đi vào lối mòn ngay.” Thẩm Bị ngưng lại rồi nói tiếp “Cho nên anh mới muốn… tìm đàn bà. Anh tự giác thay thế “tình nhân” bằng “đàn bà”, “Đó chỉ là giải quyết nhu cầu sinh lý đơn thuần thôi, anh cho rằng không nên làm hại người ta.”

Thảo Thảo giận! Nếu không phải về mặt sinh lý, anh sẽ quay lại tìm “con gái nhà lành” sao? Còn chúng ta thì xem là gì hả?

Thẩm Bị không biết mình đã mạo phạm người khác, nói tiếp: “Nhưng mà… nhưng mà… Ôi, anh cũng không rõ nữa. Có lúc anh đối với Tiểu Kiều cũng có chút xíu ý nghĩ đó nhưng sẽ cảm thấy rất ngại ngùng. Nhưng ngày đó gặp em, anh đã… anh đã… Quan Hạo từng nói, đàn ông mà bị phụ nữ làm cho kích động thì đó là nền tảng của tình yêu.”

“Ah…” Thảo Thảo khẽ hô một tiếng, ngắt lời Thẩm Bị.

“Em sao thế.”

“Không, không sao?” Có lẽ là trùng tên thôi? Thảo Thảo nghĩ thế.

Thẩm Bị ôm cô vào lòng: “Thảo, anh nhớ em. Mỗi ngày đều nhớ em, nhớ đến mức muốn nhét em vào trong anh. Anh biết anh không xứng đáng để nói thích em, anh biết em là cô gái tốt, em nói đúng, quan hệ của chúng ta do suy nghĩ trong lòng chúng ta quyết định. Bây giờ anh chỉ muốn nói với em rằng, người anh luôn nhớ đến là em, bất kể em là tình nhân của anh, là bạn gái hay là vợ thì trong lòng anh mãi mãi chỉ có em!”

Thảo Thảo lạnh cả người, nếu không có cái tên đó, cô sẽ rất cảm động, nhưng khi nhắc đến nó thì tâm trạng lại khác: “Thẩm Bị, không có người đàn ông nào sẽ thích làm tình với vợ mình cả. Anh có biết trên đời này, mọi người đều rất dễ mắc một thứ bệnh gọi là bệnh thẩm mỹ không?”

Thẩm Bị không biết Thảo Thảo đang nghĩ gì, trong lòng vẫn đong đầy cảm xúc: “Không phải đâu, mấy cái đó nhảm nhí lắm. Thảo, em hãy tin anh, những lời anh nói đều là thật lòng.”

Thảo Thảo lẩm bẩm: “Biết, em biết những lời anh nói đều là thật.” Rồi còn bồi thêm trong lòng: “Sông có khúc, người có lúc, bây giờ là thật, tương lai là giả, nói cho cùng đều không làm được!” Đương nhiên cô sẽ không nói cho anh nghe.

Thời gian sẽ chứng minh tất cả!

Thẩm Bị bắt đầu tìm kiếm sự thỏa mãn trên người cô, từng đợt sóng tình dâng trào hừng hực như lửa. Thảo Thảo hết lòng đáp lại anh, không muốn thỉnh thoảng lại nghe đến cái tên đó.

Đêm nay, trời lờ mờ cứ như bị nhiễm bẩn, thâm mờ trộn lẫn….

Sáng sớm, ngủ suốt một đêm, hiện tại lý trí đã trở lại. Nhớ đến những lời trần trụi tối qua, hai người đều lúng túng và tránh né ánh mắt nhau. May thay, một người ra ngoài tập thể dục, còn một người ở nhà nên không chạm mặt nhau.
Thẩm Bị tắm xong thì đứng nhìn nửa người mình trong gương, cong cánh tay nhìn chuột nổi lên, cười hài lòng. Dụng cụ ở Vạn Quốc chưa chuyển đến, Thảo Thảo bảo ra ngoài tập đi, khỏi phải chuyển đến. Ở tiểu khu có nhiều cái tập cũng được, nếu quyết tâm tập luyện có thể sẽ lên tay, cần gì phải mang đồ chuyên nghiệp đến chứ. Thẩm Bị nào có để ý đến dùng cái gì, lúc ở quân đội, anh đều lén làm tạ, lăn trên đất, đồ ở chung cư còn tốt hơn năm đó nhiều. Chẳng qua, mỗi lần về nhà quần áo lấm lem, Thảo Thảo đều cau mày vội ném vào máy giặt, thời gian dài cô chẳng cau mày nữa, mà kêu Thẩm Bị đi thẳng đến máy giặt để thay.

Lúc ăn cơm, trên báo có đăng vụ bê bối liên quan đến hối lộ thương mại, một công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã hối lộ khoản tiền khổng lồ dưới hình thức thanh toán phí tư vấn. Quản lý cấp cao của công ty này đã nói: Tố chất nhân viên của công ty khác không cao, không thể đại diện cho công ty. Không chỉ tích cực phối hợp điều tra bên ngoài, mà nội bộ cũng phải chỉnh đốn lại.

Đọc đến đây, Thẩm Bị nhớ đến một việc, trong đống tài liệu hôm qua có phần thỏa thuận tư vấn kinh doanh, số tiền hơn mấy trăm ngàn tệ. Anh biết rõ số tiền này sẽ chi trả cho ai, vấn đề là làm thế nào để quản lý cấp cao của công ty hiểu rõ?

“Thảo Thảo, em đọc tin này chưa?” Thẩm Bị đưa tờ báo đến trước mặt Thảo Thảo.

Thảo Thảo nhìn qua: “À, đọc rồi. Sao thế?”

“À…” Thẩm Bị trầm mặc một lúc, “Phải tránh thế nào?”

Thảo Thảo cười: “Người ngay thẳng thì sợ cái gì. Không làm là tốt nhất.”

Thẩm Bị cười khổ: “Ngay cả nhà kinh tế học cũng nói thế? Đó là quyền lợi ích kinh tế, bọn anh chỉ làm theo quy định thôi.” Thẩm Bị thở dài một tiếng: “Tiền vất vả lắm mới kiếm được, còn bọn họ chỉ cần ngồi đó, cầm con dấu phải có thêm tiền đút lót mới đóng xuống, ai dám không đưa? Đối thủ trên thị trường thì sao, bọn họ không làm à!”

Thảo Thảo uống sữa đậu nành, cắn miếng bánh mì, hỏi: “Anh… đang sợ ư?”

Thẩm Bị lắc đầu, rồi lại gật đầu: “Anh đề phòng bất trắc thôi.”

Thảo Thảo cười nói: “Nam Uy đã nói, cái gọi là chiến dịch chống tham nhũng xây dựng xã hội sạch sẽ là vừa phải thỏa mãn nhu cầu đen tối, vừa phải bảo đảm bên ngoài liêm khiết. Lúc này, vai trò của luật sư rất quan trọng. Anh có thể nói chuyện với anh ấy về nội dung cụ thể, có điều, cái này…” Thảo Thảo chỉ vụ án đó: “Chỉ đơn giản là phí tư vấn mà thôi. Cách tốt nhất mà bọn lãnh đạo công ty làm là vờ như không biết. Đưa quyền lợi vào tay nhân viên nghiệp vụ, đồng thời lại cho công ty pháp luật điều tra hợp pháp, xây bức tường chắn lửa giữa lãnh đạo và nghiệp vụ cụ thể. Một khi sự cố xảy ra, chỉ cần anh không chạm tay vào, nhiều cách làm lắm, anh có thể tự nhận lỗi và từ chức, đương nhiên anh sẽ không bị kéo vào vụ án.”

“Mục lớn như thế, sao có thể không biết chứ.” Thẩm Bị không hiểu.

Thảo Thảo nói: “Chia thành tốp nhỏ là được, hạn chế số tiền ở mỗi hợp đồng, chỉ cần khi báo đến cho anh không hơn, thế là cấp dưới làm việc tiện hơn nhiều, tự nhiên sẽ chia thành nhiều phần, không cần anh phải phê chuẩn. Làm theo quá trình bình thường càng tốt. Đối với anh, mỗi ngày phải xử lý biết bao việc, hoàn toàn có lý do để “không kiểm tra”. Ngay cả khi xảy ra chuyện, thì thành tích nhân viên không đủ, vội mong có thành tích sẽ không liên quan đến chế độ quản lý của công ty, càng không liên quan gì đến anh.”

Thẩm Bị thở dài nặng nề, cau chặt mày: “Nếu như anh đã ký thì sao?”

“Nếu đã ký, thì tức là anh biết rõ chuyện đó. Có thể suy ra, mọi chuyện đều làm theo lệnh, anh sẽ hiểu rõ mọi tình huống của case, chữ kí cho thấy rằng anh đã xem xét tỉ mỉ. Nếu xảy ra chuyện, anh chạy không thoát.”

Thẩm Bị bưng ly sữa lên nhấp vài miếng. Từ trước đến nay, chỉ có hợp đồng này là lớn nhất. Anh đã do dự một tuần rồi.

Thảo Thảo nhìn ánh mắt anh, thấy anh không nói gì, cũng không hỏi thêm. Tự lấy cho mình một ly đầy nữa rồi từ từ thưởng thức.

Bất giác, sáng nay hai người đã uống nhiều hơn bình thường.

Buổi sáng, Tiểu Kiều đến phòng làm việc, tuy mặt đã trang điểm, nhưng có thể nhìn thấy mí mắt hơi sưng. Đến giữa trưa, tổng giám sát nghiệp vụ vội vàng chạy đến: “Trợ lý Kiều, Thẩm tổng đâu rồi?”

Tiểu Kiều nhẹ giọng trả lời: “Thẩm tổng đang họp, có chuyện gì sao?”

Tổng giám sát nghiệp vụ nói: “Hạng mục này triển khai đã nửa năm rồi, công ty cũng đã bỏ ra không ít tiền, bây giờ chỉ còn thiếu chi phí tư vấn, vì sao đột nhiên Thẩm tổng lại không đồng ý nữa?”

Tiểu Kiều cầm lấy xem, à, thì ra hạng mục này, cô biết nó. Thẩm Bị hiểu rõ tình hình, không hiểu sao lại không đồng ý, “Thế này đi, anh cứ để đây, tôi sẽ giúp anh hỏi Thẩm tổng, nếu có bổ sung thêm gì, tôi sẽ nói với anh!”

“Được, được, cảm ơn trợ lý Kiều.” Tổng giám sát nghiệp vụ lau mồ hôi rồi đi ra ngoài.

Buổi chiều, Tiểu Kiều nói rõ chuyện trưa nay cho Thẩm Bị nghe, Thẩm Bị nói: “Cô cứ để đây trước đi, tí nữa tôi sẽ xem. Đúng rồi, cô sắp xếp cho bộ phận pháp luật của công ty dạy luật kinh doanh cho người trong công ty đi, tập trung vào vấn đề chống tham nhũng nhé. Tưởng Phong chạy rồi, đến nay vẫn chưa tìm được. Đều do quản lý trong công ty quá lỏng lẻo! Lần này phải kiểm tra nghiêm khắc, nhất là các dự án. Đầu tiên thì nội bộ phải không có vấn đề, thứ hai là phải ngăn chặn các vấn đề xảy ra bên ngoài.” Thẩm Bị nhìn kim tự tháp thạch anh trên bàn, trầm ngâm nói: “Gần đây có rất nhiều vụ án liên quan đến tội phạm kinh tế, cho nên công ty nhất định phải giữ mình trong sạch.”

Tiểu Kiều thấy cách nói của Thẩm Bị rất quái dị lại rất mơ hồ, có vẻ như ám chỉ, không giống tác phong làm việc thẳng thắn trước đây thì nhớ lại người trả lời điện thoại tối qua là “Đặng Thảo Thảo”. Lẽ nào là do cô ta?

Tập trung suy nghĩ, Tiểu Kiều không nói gì thêm, để văn kiện lên bàn rồi lui ra ngoài.

Thẩm Bị lật ra xem, chau mày. Sao anh không biết dự án này đang cần gấp chứ. Nhưng mà, anh không muốn gặp kiểm sát viên nữa. Đó là cảm giác không bao giờ anh có thể quên được!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau