NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: “THIÊN ĐƯỜNG, HAY CUNG ĐIỆN PHA LÊ Gì ĐÓ, EM CŨNG KHÔNG RÕ”

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Tiểu Kiều mượn cớ tìm khăn lau, đi vào phòng ngủ, vừa vào đã thấy rèm cửa mới thay.

Cô ngớ người---

Trừ cô ra, đã có người bước vào phòng ngủ của Thẩm Bị. Loại rèm cửa hoa tinh tế này không thể do Thẩm Bị tự mình chọn được!

Trực giác của phụ nữ rất chuẩn! Và cũng mang lại cho mình nỗi đau khổ!

Tâm tư biến đổi liên tục, Tiểu Kiều đứng im ở cửa phòng không nhúc nhích.

“Gì thế?” Tiếng của Thẩm Bị từ sau lưng vọng đến.

Thẩm Bị đi đến bên cạnh Tiểu Kiều, cười ha ha hỏi.

Tiểu Kiều quay đầu lại, Thẩm Bị vẫn cười híp mắt, gương mặt góc cạnh rõ ràng, nhưng không biết từ lúc nào giữa hai người đã có sự xa cách. Tiểu Kiều nghĩ mình không nhìn thấu được anh!

“Em… em tìm khăn lau.” Trong phút chốc, Tiểu Kiều đã lấy lại tinh thần, “Em nhớ trong túi y tế ở đầu giường có bông y tế.”

Thẩm Bị thấy Tiểu Kiều đi vào phòng ngủ thì bất giác đi theo. Trước đây, cô cũng từng vào phòng ngủ của anh, hơn nữa phòng ngủ này cơ bản đều do Tiểu Kiều cẩn thận bày trí, vốn chẳng có gì cả. Nhưng hiện giờ, Thẩm Bị có chút không thích, cũng không muốn cho cô vào đó.

Chẳng cần nghi ngờ cũng biết Tiểu Kiều là cô gái rất có sức hấp dẫn. Cô ấy giúp anh vượt qua thời kì thích ứng khó khăn nhất, cho anh một không gian phát triển trong xã hội. Có thể nói nếu không có Tiểu Kiều trợ giúp, anh không thể tưởng tượng mình sẽ biến thành dạng gì nữa. Cho nên, Tiểu Kiều là chiến hữu, là đồng nghiệp, là em gái tốt của anh. Thậm chí, anh đã từng nghĩ qua cô là một người vợ tốt.

Nhưng, giống như sút bóng lệch khỏi khung thành. Thẩm Bị đã 36 tuổi rồi, anh hiểu chuyện giữa nam và nữ, có lúc anh nghĩ Tiểu Kiều như một người vợ nằm bên cạnh anh, lúc đó không hiểu sao anh lại có cảm giác tội lỗi. Mặt khác, anh quá rõ sự chán ghét giữa nam và nữ đến mức độ nào. Nếu có một ngày, Tiểu Kiều cũng ghét anh như Tiểu Quân, trở mặt thành thù, Thẩm Bị sẽ cảm thấy đáng tiếc. Thà anh tìm ấm áp ở một phụ nữ khác cũng không muốn dễ dàng từ bỏ một trợ thủ đắc lực như Tiểu Kiều.

“Con thỏ ngàn vạn lần đừng ăn cỏ gần hang, nếu không sẽ bị đói chết!” Quan Hạo từng rùng mình nghĩ lại, lúc uống rượu anh ta thường nhắc đến câu này.

Thẩm Bị cười ha ha bảo: “Có không ta? Lâu rồi tôi không thấy nữa?” Vừa nói vừa theo Tiểu Kiều vào phòng ngủ, “Ui chà, ở đây không giống trong quân đội, có nhiều thứ không dùng được.”

Tiểu Kiều đồng ý với anh, rõ ràng tâm tư cô không ở đây, lấy túi y tế, quả nhiên trong đó có bông băng.

Thẩm Bị nơm nớp lo sợ, hình như Tiểu Kiều không vui. Không phải kiểu không vui tủi tủi, mà là, … haizz, phụ nữ đúng là phiền phức. Mặt mày thay đổi tức thì, không quan tâm đến ai nữa. Có hỏi chi bằng không hỏi, vì vốn dĩ cô sẽ không đáp.

Thẩm Bị hơi đen mặt, anh đã sớm biết, dỗ dành con gái còn khó hơn tấn công Bộ Tư lệnh bên địch nữa.

Tiểu Kiều ngẩng đầu nhìn rèm cửa sổ, lơ đễnh hỏi: “Ủa, đổi rồi à? Nhìn đẹp lắm.”

hẩm Bị nhìn theo, cười cười: “Ừ, cũng được. Cản sáng, ngủ thỏa thích.”

Hai người vừa nói vừa đi ra ngoài, Tiểu Kiều nghe Thẩm Bị nói thế thì bất giác dừng bước: “Ờ ha. Phải rồi, cái cũ đâu? Nếu đã đổi thì cũng nên giặt nó chứ.”

“À, đã đưa đến tiệm giặt ủi dưới lầu rồi, nhanh gọn.” Thẩm Bị trả lời, giơ tay chỉ ra ngoài, làm thế mời.

Tiểu Kiều cất bước: “Nó mắc lắm, sau khi giặt xong đưa cho em nha.”

Ừ, Thẩm Bị đồng ý, hai người ra khỏi phòng ngủ.

Lỗ Tu Thừa vẫn còn bận rộn trong bếp, thấy Tiểu Kiều đi đến thì vuốt mồ hôi bảo: “Trời, cuối cùng cô cũng quay lại rồi. Bảo bối à, cô có biết tôi và đống rau dưa này nhớ đao pháp tuyệt diệu của cô lắm không?”

Tiểu Kiều vừa lúng túng vừa bực bội, vô thức nhìn về phía Thẩm Bị, Thẩm Bị đã ngồi trên sofa thoải mái đọc báo.

Trước đây, Tiểu Kiều thấy Thẩm Bị rất men, mà hiện giờ, cô cảm thấy có chút bạc bẽo.

Thẩm Bị đi rồi, Thảo Thảo thở dài, ngã xuống sofa. Cô ngây người cả buổi, đứng thẳng như cá chép đi đến ban công. Cô nhìn màn cửa đã kéo lên, nghĩ một chút rồi chui vào phòng lục lọi cả ngày, lúc đi ra, trong tay cầm kính viễn vọng của quân đội đã mua khi đi du lịch. Cô cẩn thận vén góc màn, loay hoay đặt kính viễn vọng nhìn sang lầu đối diện.

Cuối tuần, mọi nhà đa phần vẫn treo màn cửa dày. Một người phụ nữ đang xào rau trong bếp, bên cạnh lấp ló nửa cái đầu, chắc là đứa con. Cũng có đàn ông ở nhà khác, ở trần, đang nhìn sang bên này.

Thảo Thảo a một tiếng rồi rụt cổ. Cô ngập ngừng, nhưng lại không cam lòng, nên bèn lén lút đi qua, tên kia không chỉ nhìn sang bên này, mà còn nhìn khắp nơi, lát sau bỗng biến mất dưới bệ cửa sổ. Chắc là đang thụt xì dầu, trong tay cầm cái mâm, cũng chả biết trong miệng đang ngậm cái gì.

Thảo Thảo thầm mắng mình nhiều chuyện, phần lớn chuyện mỗi người quan tâm cũng chỉ là lông gà vỏ tỏi trong mắt mình mà thôi, ai mà đi để ý cái cửa sổ giống chuồng gà đối diện này chứ?

Cô nhìn mấy nhà khác, chẳng có động tĩnh gì, thế là bực bội dẹp kính viễn vọng, dựa vào cửa sổ từ từ trượt xuống. “Nhàm chán!” Cô tự cười mình.

Vùi đầu vào đầu gối, vai run run, tiếng khóc lại vang lên. Tâm tình bi thương, không phải muốn né tránh là có thể né tránh được. Ngoài việc chờ nỗi bi thương đó kết vảy thì cô còn cách nào đây.

Thảo Thảo vừa khóc vừa cười, khóc hết buổi sáng. Cũng may trong nhà chẳng có ai, đến trưa thì mệt mỏi rã rời, cô liền đi tắm. Sau đó, chuyên tâm làm mặt nạ tẩy tế bào chết dưỡng ẩm làm trắng da, nguyên liệu toàn là thiên nhiên, lấy mật ong, hạt ý dĩ, trứng gà trộn đều, sau đó đắp lên mặt rồi đi ngủ.

Biết mình sẽ bị nghẹt mũi nên Thảo Thảo chuẩn bị sẵn khăn giấy. Cô đắc ý nghĩ, khóc thì khóc, mọi thứ cô cũng đã chuẩn bị đầy đủ rồi!

Khóc cũng mất sức, Thảo Thảo nhanh chóng ngủ thiếp đi.

Trong mộng tối đen, chẳng có thứ gì.

Sau đó, có một người đàn ông bước đến, khỏa thân ôm lấy cô, rất ấm áp. Thảo Thảo hơi lúng túng nhưng không trốn…

Hơn 4 giờ chiều, Thẩm Bị lê tấm thân mỏi mệt về khu Thiên Thông Uyển.Ăn cơm xong, anh vốn muốn về rồi, nhưng đột nhiên Lỗ Tu Thừa rủ đi đánh bóng quần (*). Lúc về đến tiểu khu thì tay chân run rẩy trói gà không chặt, cái trò đánh golf cao quý làm Thẩm Bị thấy ngột ngạt khó chịu.

(*) Bóng quần hay squash là môn thể thao dùng vợt, có hai người chơi (đơn) hoặc bốn (đôi) trong một sân kín bốn bên với một quả bóng cao su nhỏ và rỗng. Người chơi phải luân phiên nhau thực hiện cú đánh bóng bằng vợt vào các khu vực hợp lệ trên bốn vách tường của sân thi đấu.

Nghe Lỗ Tu Thừa rủ đi đánh bóng quần, Thẩm Bị sáng mắt vội vã đi ngay.

Lỗ Tu Thừa là một tên đánh bóng giỏi, Thẩm Bị học rất nhanh, sức tay chân, lực khống chế bóng đều không chê vào đâu được. Nếu Tu Thừa mà không có kĩ thuật điêu luyện thì chẳng thể làm đối thủ của anh.

Họ chơi liên tục ba tiếng đồng hồ, trong lúc chơi, Lỗ Tu Thừa nghỉ xả hơi vài lần, Thẩm Bị tự đánh, giống như chạy việt dã vậy. Thẩm Bị cảm thấy mồ hôi tuôn ra như suối. Đánh đến khi tay chân rã rời mới chịu nghỉ.

Vừa vào nhà, thấy giày Thảo Thảo đặt đó, xem ra cô không ra ngoài.

“Thảo Thảo?”

Thẩm Bị lớn tiếng gọi, trong phòng không có tiếng người đáp lại. Lát sau mới có tiếng bước chân bình bịch chạy ra, Thảo Thảo dụi mắt bước ra, “Anh về rồi à?”

Thẩm Bị thay giày, đưa đồ cho cô, rồi rót cho mình một ly nước: “Ai cha, hôm nay thật sảng khoái. Không ngờ Lỗ Tu Thừa đánh bóng cừ ghê!”

Thảo Thảo ngửi thấy mùi trên quần áo anh tỏa ra, đã tắm rồi. Bèn đưa áo ba lỗ mới cho anh mặc: “Anh mới vận động xong, gió máy điều hòa thổi thế này, anh mặc vào đi kẻo lạnh.”

“Không lạnh!” Thẩm Bị muốn đẩy ra, nhưng nhìn thấy mắt Thảo Thảo thì vội cười hi hi mặc vào: “Được rồi, được rồi, mặc thì mặc.” Anh nghĩ hôm nay tâm trạng Thảo Thảo không tốt, không được đôi co với cô.

Thảo Thảo cười cười, mắt vẫn còn sưng, lại còn nhập nhèm như mới vừa ngủ dậy. Thẩm Bị cong tay, gồng chuột cho Thảo Thảo xem rồi nói: “Em nhìn nè, lợi hại không? Lỗ Tu Thừa trẻ hơn anh cũng không được như anh đâu!”

Thảo Thảo nhớ đến giấc mộng xuân vừa rồi, lại nhìn anh trắng trợn khoe khoang, thì đỏ mặt. Cảm giác lúc này với cảm giác trong mộng vừa rồi rất giống, lẽ nào người đàn ông đó là Thẩm Bị?

Thẩm Bị thấy Thảo Thảo đỏ mặt không đáp thì cười he he, xách dụng cụ pha trà từ cửa vào nhà, ngồi xuống sofa, bày từng cái ra, sau đó bỏ lá trà vào trong, chuẩn bị pha trà.

“Anh thích uống trà hả?” Thảo Thảo nhẹ nhàng hỏi, rồi kéo thảm ôm gối tựa ngồi đối diện Thẩm Bị.

Thẩm Bị cười cười nhìn cô, đưa ấm trà điện cho cô. Thảo Thảo cầm lấy vào phòng bếp rót nước, đặt xuống đế, nghiên cứu một hồi mới bật công tắc.

Hơn 4 giờ chiều, trời vẫn sáng, căn phòng này ở phía Đông, nên không có nắng chiều chiếu vào. Nhìn trời mây quang đãng qua lớp kính cửa sổ thủy tinh, Thẩm Bị nhìn góc cửa sổ rồi hỏi: “Sao em có thứ đồ chơi này?”

Thảo Thảo nhìn sang, là kính viễn vọng quân đội cô quên cất: “À, mua đấy.” Cô cầm lấy đưa cho Thẩm Bị, “Có giống cái anh dùng không?”

Thẩm Bị nhìn thử, lại giơ lên điều chỉnh nhìn ra xa, xì mũi giễu cợt: “Cái thứ này để lừa người thôi. Em mua nó làm gì?”

Thảo Thảo chống cằm, nhàn nhạt đáp: “Nhìn lầu bên!”

Thẩm Bị đang tập trung phân trà, vừa nghe Thảo Thảo nói thì tay run cầm cập: “Nhìn lén à?”

Thảo Thảo đứng dậy lấy bịch hạt hướng dương, mở ra đổ vào lọ thủy tinh: “Gần thế đấy. Anh nhìn sang hướng hai giờ ở lầu đối diện chúng ta, có một thằng sáng nay lén ăn gì đó, bị em nhìn thấy.”

Thẩm Bị dở khóc dở cười: “Hướng hai giờ? Em cũng biết cái này sao?”Thảo Thảo lắc đầu, sợi tóc phe phẩy: “Trong sách nói. Đội thủy quân lục chiến đều dùng nó đúng không?”

Thẩm Bị cúi đầu cười gượng. Thảo Thảo tò mò nhìn anh, hình như Thẩm Bị không muốn nói sâu về nó, không biết đã xảy ra chuyện gì?

“Ting…” Nước sôi rồi, Thẩm Bị thuần thục tráng trà, hãm trà, rót trà, nhìn không chê vào đâu được.

Thảo Thảo uống một ngụm, ừm, mùi vị không tệ.

Uống được vài ly, Thẩm Bị chợt hỏi: “Tối qua em đi đâu?”

Giọng điệu như thẩm vấn phạm nhân, Thảo Thảo khinh khỉnh, quyết định không so đo với đại binh: “Đi ra ngoài!”

“Chậc, anh biết em đi ra ngoài, mà đi đâu mới được?” Thẩm Bị hơi sốt ruột.

Thảo Thảo nói lòng vòng: “Anh nói em biết tại sao anh đến đây, em sẽ nói anh biết em đi đâu!”

Thẩm Bị hừ một tiếng, á khẩu, Thảo Thảo đắc ý lấy trà thay rượu kính Thẩm Bị.

Thẩm Bị híp mắt, tự châm trà thưởng thức, trong tiếng nước chảy tách tách lại có giọng nói trêu đùa: “Anh nhớ em nên đến. Không được sao?”

Thảo Thảo không ngờ có thể nghe thấy câu này từ anh, liền lúng ta lúng túng cúi đầu uống trà. Thẩm Bị nhếch môi như muốn nói: Nhóc con muốn đấu với anh à!

Thế nhưng, khoảnh khắc ấy đều bị Thảo Thảo thấy hết, lửa giận phừng phừng trong lòng, quên mất câu hỏi phiền phức này là do cô đề ra.

Thấy Thảo Thảo chẳng nói gì, Thẩm Bị biết cứ thế này không phải là cách hay, liền bày ra thái độ chân thành, “À, với lại anh gọi điện cho em không được, em ở một mình không an toàn đâu.”

“À, em mất điện thoại rồi.” Thảo Thảo đáp, tình huống không khoan nhượng vừa rồi tạm dừng lại, “Em gọi cho tổng đài hủy sim rồi. Ngày mai đi mua sim mới, tiện thể mua điện thoại luôn.”

“Ừ, vậy đi cùng đi. Mua điện thoại trước rồi làm sim sau.”

Thảo Thảo gật đầu, bóc hạt hướng dương ra nhưng không ăn, mà đặt hết vào trong lọ. Thẩm Bị có tâm sự nên cũng chẳng có tâm trạng thưởng trà, chẳng qua làm thế này chỉ để tìm cớ nói chuyện với cô mà thôi. Trà uống vào cũng chẳng cảm nhận được vị, bèn bỏ hạt hướng dương vào miệng nhai nhai.

Nhất thời, hai người chẳng ai lên tiếng, một người thì chăm chỉ bóc hạt hướng dương, một kẻ thì tập trung nhai; người rót trà, kẻ thong thả uống. Trong nhà yên tĩnh, ráng chiều lặng lẽ chiếu vào tường, làm mờ ranh giới giữa hai người.

“Thảo Thảo.” Đắn đo hồi lâu, Thẩm Bị quyết định hỏi thẳng.

Anh từng nghe nói có nhiều phụ nữ ly hôn vì muốn tái giá nên lúc ly hôn đành bỏ con lại. Nếu Thảo Thảo cũng có con, mình phải tỏ thái độ rõ ràng.

Thảo Thảo ngẩng đầu nhìn anh, trong đôi mắt đã bớt đi ánh long lanh của ngày thường, trông khô khốc tiêu điều như giếng cạn, khí lạnh xuyên thấu vào tim.

Thẩm Bị hít sâu nói: “Ba Ba? Là tên người đúng không? Con của em à? Giờ nó ở đâu?”

Thảo Thảo chớp mắt, cúi đầu nghiêng sang hướng khác, chẳng nói câu nào dừng tay lại, chống khuỷu tay lên đầu gối, đan tay vào nhau, khớp xương gồ lên, gân xanh hiện ra.

Khi Thẩm Bị giữ lấy tay Thảo Thảo, khi giữ lấy nắm tay nhỏ nhỏ đó anh mới phát hiện nó cứng như sắt!

“Em đừng vội, nghe anh nói đã.” Thẩm Bị cố gắng nhẹ giọng, “Anh không có con, nếu em có, cho dù con theo em hay theo… chồng cũ, lúc nào em cũng có thể đi thăm nó. Nếu… nếu con theo em, em nên dẫn con về, nói thế nào thì em cũng là mẹ nó mà! À, nếu em thấy anh đến không tiện, thì em có thể tự sắp xếp. Hơn nữa, đừng lại về trễ giống tối qua nữa, còn uống say bí tỉ, không tốt cho sức khỏe đâu, cũng nguy hiểm lắm.”

Đang nói thì Thẩm Bị vào vai luôn, điệu bộ như Thủ trưởng tâm sự, dù không hợp, nhưng những lời dạy bảo thấm thía ân cần anh nói rất trôi chảy.

Tay Thảo Thảo lạnh như băng, Thẩm Bị xoa xoa một hồi rồi buông ra.

Thảo Thảo rụt tay lại, ngẩng đầu che mặt, thở dài, giọng ngột ngạt: “Vâng…, cám ơn anh. Anh… thật là người tốt!” Thảo Thảo im lặng, không bỏ tay ra, mà lắc đầu, cười giễu. “Bác Bác chắc chắn sẽ thích anh.

Nó chắc chắn sẽ thích anh.” Giọng đầy nghẹn ngào.

Thẩm Bị không chịu nổi thái độ này của cô, bứt rứt: “Hả, thật không? Nếu có thể… à à…” Thẩm Bị vội cười.

“Anh gặp nó được không? Đúng rồi, là trai hay gái vậy?”

Với tuổi của Thảo Thảo thì chắc con cũng không lớn, Thẩm Bị mong chờ.

Thảo Thảo luồn tay vào mái tóc dài, thoáng vuốt: “Nó đi rồi, là con trai, đi rồi.”

“Đi rồi? Đi đâu?”

“Thiên đường, hay cung điện pha lê gì đó, em cũng không rõ.” Giọng Thảo Thảo khô khan, chẳng có tiếng khóc nghẹn ngào. Chỉ có tiếng hít sâu, cùng tiếng ngắt quãng.

Thẩm Bị ngây người, chết rồi?!

Chương 17: Tính cần kíp phải mua nhà

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Thằng nhóc… chết rồi ư?!

Rồi thì Thẩm Bị đã hiểu tại sao Thảo Thảo lại khóc đứt ruột đứt gan như thế, kiểu này, e là có liên quan đến hôn nhân của cô rồi. Nhất thời anh không biết nên nói gì nữa, chẳng dám hỏi nguyên nhân, cũng chẳng dám khuyên bảo, anh sợ mình vô tình đụng vào vết thương lòng đó, rồi càng làm cho cô thương tâm thêm.

Thảo Thảo lau nước mắt, nói: “Ha, để anh chê cười rồi. À, đó giờ em vẫn tưởng anh đã có con rồi chứ.” Người làm mai bảo Thẩm Bị không có con bên cạnh, có thể hiểu là anh không muốn có con, hoặc cũng có thể hiểu là con đi theo mẹ. cho nên Thảo Thảo mới hỏi như vậy.

Thẩm Bị cười khổ, lắc đầu: “Anh bận quá, vì vậy không có thời gian tính đến chuyện con cái.”

Thảo Thảo thấy vẻ mặt anh phiền muộn nặng nề, bèn im lặng không hỏi tiếp.

Trời đã tối, Thảo Thảo đứng dậy hỏi Thẩm Bị, “Tối nay anh ăn ở đây à?”

Thẩm Bị chớp mắt khó hiểu nhìn Thảo Thảo sao lại hỏi như thế. Lúc này mới nhớ đến “quan hệ” của hai người, tiện thể nhớ đến thứ sáu vừa rồi mình đã sắp xếp cho Thảo Thảo, mặt nóng lên, vội bảo: “À, ăn… ăn ở đây. Ủa, em biết nấu cơm à?”

Thảo Thảo lắc đầu: “Chỉ biết nấu mấy món thông thường thôi, nếu đặt cơm thì ra ngoài ăn.”

Thẩm Bị khó hiểu khi thấy tư duy của Thảo Thảo thay đổi vùn vụt, không biết là tâm trạng cô thay đổi hay đang giả vờ nữa? Nếu giả vờ, thì Thẩm Bị hơi chần chừ, không biết cô có lại tìm cớ ầm ĩ một trận nữa không? Hay là đi về ta.

Anh đang suy tư thì Thảo Thảo đã vào phòng bếp, hỏi với ra: “Ăn cháo hay món xào?”

Kinh nghiệm ở chung của Thẩm Bị với phụ nữ toàn là từ vợ cũ, anh vội gật đầu, cô làm gì thì ăn cái nấy vậy, vì hòa bình, cái gì anh cũng có thể nuốt hết.

Món xào được bưng lên, Thẩm Bị mới phát hiện là một chay một mặn, cháo với bánh bao, nếm thử thì vị hơi nhạt. Trưa này ăn quá nhiều mấy món ngon Tiểu Kiều nấu, lại vận động cả chiều, giờ tuy đói nhưng lại chẳng có hứng với mấy món dầu mỡ, ăn cháo lấp dạ dày vậy.

Ăn xong, Thảo Thảo chỉ các món trên bàn: “Lúc nãy em nấu, giờ anh phải rửa chén.”

Thẩm Bị nói thầm, thấy chưa, kiếm chuyện rồi kìa!

Ăn cơm nhà người ta, lại để người ta dọn dẹp là không được. Thẩm Bị cam chịu ôm đống bát đũa Thảo Thảo đặt đó đi vào phòng bếp. Đang chà rửa thì Thảo Thảo đến bên cạnh anh, đặt chổi và ki hốt rác ngay ngắn, sau đó cầm bát đũa anh vừa mới rửa sạch lau khô. Lúc này Thẩm Bị mới rõ, thì ra “vốn là thế này”, chứ không phải “mượn cớ gây chuyện”. Mình thật là nhỏ mọn mà.

Chẳng qua Thẩm Bị cũng khó hiểu: “Này, Thảo Thảo, nếu anh không ở đây thì đống chén này ai rửa?”

“Đương nhiên là em rửa rồi!” Thảo Thảo lau chén, trả lời đúng lý hợp tình.

Thẩm Bị quay sang nhìn Thảo Thảo cợt nhả: “Vậy… em có thể xem như anh không có ở đây không?”

Thảo Thảo liếc mắt: “Đứng thù lù một đống ở đấy, sao có thể coi như anh không ở đây được chứ. Không muốn làm thì nói thẳng…” Ngừng một lát, cô lại nói tiếp: “Mà có nói cũng vô ích!”

Thẩm Bị cười gượng, Thảo Thảo cũng cười.

Thẩm Bị muốn mượn cơ hội này để hiểu thêm về Thảo Thảo, rửa chén bát xong, thấy Thảo Thảo đã dọn sạch phòng bếp, lại ngồi xuống, nhân đó anh bảo: “À, ra ngoài tản bộ đi. Ăn xong hoạt động một chút tốt đấy.”

Thảo Thảo nhìn đồng đồ, “Nghỉ mười phút rồi đi được không?”

Thẩm Bị gật đầu, rồi tựa người vào sofa xem tivi.

Thảo Thảo dọn dẹp gọn gàng cả trong lẫn ngoài xong thì muốn đi tản bộ, mới phát hiện Thẩm Bị đã nằm trên sofa ngủ mất tiêu.

Cô cười vui vẻ, giúp Thẩm Bị nằm ngay ngắn lại trên sofa, chỉnh nhỏ tiếng tivi, rồi đi vào thư phòng, bật đèn ôn bài. Cô chìm vào sách, đưa mọi thứ ra khỏi đầu, trong từng từ vựng khô khan với những án lệ nhạt nhẽo, Thảo Thảo mới tìm thấy nơi để linh hồn mình nghỉ ngơi.

Màn đêm tĩnh mịch, tiếng ngáy khò khò trong phòng khách. Thảo Thảo ngẩng đầu nhìn thì thấy đã 11 giờ 30 rồi. Cô lay Thẩm Bị dậy, bảo anh đi đánh răng súc miệng, hai người lại cùng giường lần nữa. Chỉ là lần này tự nhiên hơn lần trước, Thẩm Bị như người mộng du làm hết mọi việc từ sofa đến phòng ngủ. Thảo Thảo hơi do dự rồi cũng tắt đèn ngủ luôn.

Kiều Tiểu Nhuế xem Thẩm Bị và Lỗ Tu Thừa đánh bóng, dáng người cường tráng của Thẩm Bị trong mắt cô càng thêm nam tính. Nhưng hôm nay, không hiểu sao cô lại thấy đau khổ trong lòng.

Không chỉ là rèm cửa sổ, mà còn cả thức ăn trong bếp, đồ dùng vệ sinh trong phòng tắm, thậm chí bao gồm cả một xấp khăn vệ sinh chưa tháo bao!

Bên cạnh Thẩm Bị có phụ nữ!

Ý nghĩ này dằn vặt cô muốn chết. Lúc mới biết Thẩm Bị, từ cái nhìn đầu tiên cô đã nhận định anh khác với những tên đỏm đáng trong xã hội, là một người đáng để nương tựa.

Dù Thẩm Bị chưa từng nói về cuộc hôn nhân trước đây của mình, nhưng Tiểu Kiều biết Thẩm Bị chắc chắn có nỗi khổ tâm, chắc chắn ả kia không chịu được cô đơn nên đã bỏ Thẩm Bị. Tiểu Kiều nghĩ, nếu cô biết anh sớm, cô sẽ không giống như bà vợ cũ vì cô đơn mà ghét Thẩm Bị kia.

Hai năm qua, bọn họ đã cùng nhau nỗ lực, đưa công ty ngày càng phát triển. Hơn nữa gần đây, Tiểu Kiều cảm thấy có lúc ánh mắt Thẩm Bị làm cô đỏ mặt. Trong lòng trộm cười ngọt ngào, những ngày chờ đợi cuối cùng sắp có kết quả rồi! Chẳng qua bước mấu chốt ấy do ai chủ động mà thôi, mà Tiểu Kiều lại không dám bước lên.

Cô chỉ đành quan tâm nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của Thẩm Bị, tích cực hơn trong công việc, âm thầm quan tâm Thẩm Bị, có thể nói, cô đã nghĩ đến những điều con gái có thể nghĩ, làm những điều có thể làm, còn Thẩm Bị…

Tại sao lại xuất hiện phụ nữ? Họ bắt đầu từ khi nào? Tuần trước lúc cô đến không thấy những thứ kia!

Bình thường Thẩm Bị sẽ đưa cô về nhà, Lỗ Tu Thừa cũng biết thế. Nhưng hôm nay Thẩm Bị thấy Lỗ Tu Thừa lái xe, thế là vỗ lên xe anh bảo: “Thằng nhóc này, LandRover luôn ta!” Giọng điệu đầy ngưỡng mộ.

Lỗ Tu Thừa bảo: “Nào có bằng Audi của Thẩm tổng chứ! Do ở Mỹ em lái quen rồi, nên mang về đấy.”
Thẩm Bị nói: “Tiểu Kiều, cô ngồi xe Lỗ Tu Thừa về đi. Không phải cô luôn bảo muốn đi thử xe việt dã à, hôm nay thử đi. Tôi có việc nên đi trước đây!”

Nói xong, liền quay đầu đi thẳng một nước.

Tiểu Kiều nghẹn lời. Ai bảo muốn ngồi xe việt dã hả, không phải anh luôn phàn nàn đường thành phố lái xe chẳng thú vị còn gì! Nhìn xe Thẩm Bị chạy tới, lại còn bấm kèn inh ỏi, Tiểu Kiều ứa gan xúc động đến mức muốn chạy theo đá một phát!

Lỗ Tu Thừa chẳng nói nhiều, lịch sự mời cô lên xe. Tiểu Kiều vốn định đi bộ về nhưng ngẫm lại, nơi này ở ngoại ô, chẳng thể đi bộ được.

Lỗ Tu Thừa cũng nhận thấy Thẩm Bị hình như có ý muốn trốn Tiểu Kiều, nhưng anh cũng chẳng biết trước đây hai người họ đã như thế hay là gần đây mới bắt đầu? Thấy hai má Tiểu Kiều bốc hỏa, nghiến răng hậm hực, ít ra cũng hiểu hôm nay Thẩm Bị làm không đúng rồi.

Đàn ông, cẩu thả sơ ý chỉ là mượn cớ, phần nhiều là vô tâm hoặc cố ý tránh né. Lỗ Tu Thừa lăn lộn trong đám phụ nữ, chuyện giữa Tiểu Kiều và Thẩm Bị anh đều nhìn thấy, song có cái thì hiểu, có cái lại mơ hồ. Chỉ có người trong cuộc mới có thể giải quyết, mới có thể tính toán được, người ngoài như anh chỉ tự hiểu lấy. Dù Tiểu Kiều có xinh đẹp nhưng cô chẳng phải bạn gái anh, mà chỉ đơn giản là một đồng nghiệp hiểu ý, một người đồng hành. Nhưng, với thái độ của Thẩm Bị thì Tiểu Kiều khó chịu nổi. Lỗ Tu Thừa không quen nhìn người đẹp lúng túng, đành ưỡn ngực thẳng vai bước đến, “xả thân” đi cùng.

Hơn nữa, anh qua lại với Thẩm Bị cũng có mục đích của mình. Anh rất hiểu rõ tiền đồ tương lai của mình, anh cũng muốn giúp Thẩm Bị đưa công ty phát triển mạnh, đưa công ty lên sàn chứng khoán. Dù được tính là doanh nghiệp nhà nước, nhưng với điều kiện kinh tế thị trường bây giờ, anh có lòng tin mình sẽ làm được! Cộng thêm sự tin tưởng mà Thẩm Bị dành cho anh, càng làm anh hi vọng về một tương lai tốt đẹp.

Trên đường về, Tiểu Kiều luôn im lặng không nói gì. Lỗ Tu Thừa tìm đủ đề tài, nào là lúc đánh bóng kĩ thuật của Thẩm tổng tốt thế nào thế nào, Tiểu Kiều chẳng phản ứng; nào là môi trường nơi đây thật đẹp, Tiểu Kiều cũng chẳng phản ứng; cuối cùng lại quay về đề tài lúc đầu, Lỗ Tu Thừa nói: “Thẩm tổng là người thích thể thao. Tiểu Nhuế, ngày thường Thẩm tổng thích làm gì?”

“Chắc là đánh golf?” Tiểu Kiều đáp qua loa, “Những khách hàng hay đối tác thường mời Thẩm tổng đi đánh golf, anh ấy rất thích thú.”

Lỗ Tu Thừa hứng trí bừng bừng: “Vậy hả, vừa khéo tôi là thành viên của câu lạc bộ golf, bên họ thường hay tổ chức hoạt động. Hay ngày mai đi không?”

Tiểu Kiều nghĩ, với chút tiền lương ít ỏi của anh ra, mặc dù cũng không tính là thấp, nhưng sao có thể là thành viên cả câu lạc bộ golf chứ? Nghĩ vậy liền hỏi: “Câu lạc bộ nào?”

“Hoa X trang viên.” Lỗ Tu Thừa mải nghĩ đến lúc chơi golf sẽ rất high nên chẳng chú ý đến giọng điệu của Tiểu Kiều.

Tiểu Kiều bất ngờ, cô biết rất rõ giá cả ở trang viên này, Thẩm tổng cũng chỉ được mời đến đây chơi một lần mà thôi. Sao Lỗ Tu Thừa lại có thẻ thành viên của câu lạc bộ đó? Càng nghĩ cô càng trầm mặc.

Lúc này Lỗ Tu Thừa mới nhận ra điều gì đó, vội bổ sung: “Hây, cũng chẳng có gì. Của ông già ở nhà đấy, ông không cần nên mới cho tôi.” Dù nói không rõ ràng nhưng cũng có thể biết Lỗ gia không phải một gia đình tầm thường.

Tiểu Kiều nhớ lại lý lịch của Lỗ Tu Thừa khi mới vào công ty, chẳng có chỗ nào nổi trội, xem ra là cố tình che giấu rồi. Nhìn Lỗ Tu Thừa thoải mái cởi mở thế chứ nhưng thực ra là kẻ có tâm cơ đây!

Lỗ Tu Thừa giục: “Cô thử gọi điện hỏi Thẩm tổng xem được không? Để tôi sắp xếp sẵn.”

Tiểu Kiều nghĩ nghĩ, rồi bấm số, giọng của Thẩm Bị trong điện thoại truyền đến. Tiểu Kiều cố gắng kềm chế tâm tình, nói rõ đề nghị của Lỗ Tu Thừa. Hình như Thẩm Bị đã vào gara, xung quanh có tiếng vu vu vọng lại. Tiểu Kiều nhìn đồng hồ, sao nhanh thế? Đường về Vạn Quốc Thành đâu ngắn thế đâu?

Thẩm Bị trả lời: “À, lần sau có thời gian rồi tính. Ngày mai tôi bận rồi, giúp tôi cảm ơn Lỗ Tu Thừa một tiếng nhé.”

Theo như ý của anh thì không trông mong gì rồi, Tiểu Kiều dạ một tiếng, đầu đau kinh khủng.

Ngắt điện thoại, cô nói với Lỗ Tu Thừa: “Thẩm tổng bận rồi, lần sau rồi tính!” Nói xong liền dựa vào ghế, chẳng thèm che giấu mệt mỏi.

Sáu giờ sáng, Thẩm Bị đúng giờ thức dậy. Quan sát xung quanh thì anh biết mình lại ngủ ở chỗ Thảo Thảo, trong lòng hơi lúng túng. Lập tức giải thích, tình nhân mà, đó là điều dĩ nhiên rồi.

Chỗ của Thảo Thảo hơi nhỏ, lại chẳng có phòng tập. Thẩm Bị thấy Thảo Thảo đang ở ban công kéo rèm cửa tập yoga, thấy anh đi ra, cô lại xoay đầu nhìn rèm cửa nhắm mắt lại.
Tha thứ cho kẻ nhỏ nhen như Thẩm Bị, miễn là cô kéo rèm cửa lại đừng để người khác nhìn thấy, thì muốn dỗi thế nào cũng được hết.

“Anh đi xuống lầu chạy bộ đây!” Thẩm Bị nhìn đồng hồ lặn trên tay, “Bảy giờ đúng anh về. À, phải rồi, anh muốn ăn bánh mì nướng, đổi thành bánh bao càng tốt.”

Nghe thấy tiếng hừ hừ nhỏ xíu, Thẩm Bị ung dung lấy khăn, chìa khóa chạy xuống bằng thang bộ.

Từ tầng 20 chạy bộ xuống lầu cũng đủ làm nóng người. Khu Thiên Thông Uyển rất rộng, Thảo Thảo ở khu A. Thẩm Bị chạy bước lớn men theo con đường bao quanh khuôn viên. Gió sáng sớm mang theo khí lạnh của trời đêm, mặt trời đã lên cao, độ ấm cũng chẳng tăng được bao nhiêu. Hai bên đường cái thường có những người già luyện thái cực quyền, bên đường thì có những người đang múa Ương ca phía xa xa (*). Không những thi thoảng có thể nghe thấy tiếng nhạc, mà còn chẳng phá hỏng cảnh an bình của nơi đây lúc sáng sớm.

(*) Ương ca: điệu múa dân gian của Trung Quốc.

Thẩm Bị chạy rất nhanh, được ba vòng rồi, lượng người buổi sáng cũng tăng dần. Có ông bố trẻ tuổi và đứa con trai tầm 5-6 tuổi, hai người mặc đồ thể thao giống y chang nhau, bộ lớn bộ nhỏ đang chạy trong tiểu khu. Thẩm Bị đưa mắt nhìn theo hai cha con chạy lướt qua mình, bất giác chuyển thành chạy lùi.

“Chàng trai! Cẩn thận dưới chân!” Có tiếng ông lão bên cạnh nhắc nhở anh, Thẩm Bị vội cúi đầu nhìn xuống, nhảy qua cục đá. Tâm tình thư thái: “Cảm ơn ông nhiều!”

Đi nào, đi nào, ông lão cười ha ha phất tay, trong gió sớm, bộ đồ luyện thái cực màu trắng theo động tác mềm mại có lực khẽ bay bay. Kế bên cũng là một bộ màu trắng y hệt, dáng người cao thấp đang tập những động tác giống nhau. Xem ra là vợ chồng già đang tập thể dục buổi sáng.

Dù hai người chẳng hề liếc mắt đưa tình như bọn trẻ, cũng chẳng tiếp xúc thân thể gì nhưng mỗi cái giơ tay nhấc chân lại rất hiểu nhau, trông hài hòa vô cùng.

Thẩm Bị thầm ngưỡng mộ vẻ mặt bình thản thong dong của ông lão, lại nhớ đến hai năm xốc nổi của mình, tức thì cảm thấy xấu hổ: Hai năm qua mình đã làm gì, quá sa đọa! Còn oan ức một cô gái như Thảo Thảo.

Thẩm Bị chạy về nhà, trong lòng nghĩ đến một điều: Thảo Thảo bằng lòng hay không…

Nhưng, Thảo Thảo đã đồng ý làm tình nhân của anh rồi mà. Thẩm Bị nhớ lần đầu tiên Thảo Thảo còn chuẩn bị sẵn bao cao su nữa cơ, rốt cuộc Thảo Thảo là cô gái như thế nào, anh có thể làm lại từ đầu không?

Chạy đến dưới lầu, Thẩm Bị thực hiện vài cái thụt dầu cho lên tinh thần, rồi chạy một mạch từ lầu một lên lầu hai mươi. Những nghi vấn trong nháy mắt bị anh ném thẳng lên chín tầng mây.

Thảo Thảo đã làm xong bữa sáng. Thẩm Bị vừa bước vào cửa đã ngửi thấy mùi nướng, quả nhiên là bánh bao nướng. Thẩm Bị cười hề hề chạy vào phòng vệ sinh, xối nước lạnh lên người. Khăn lông chỗ Thảo Thảo đều là khăn nhỏ xíu, chỉ là loại đưa anh dùng thì vừa to lại dày, lau người chẳng đã. Thẩm Bị thầm nhắc mình lần sau chuyển đồ dùng bên MOMA qua đây.

Vừa nghĩ như thế Thẩm Bị lại thấy không thích hợp. Như vậy chẳng phải được cô ấy bao nuôi ư? Hay là mua nhà thì hợp lý hơn.

Lúc đang ăn sáng, Thẩm Bị hỏi Thảo Thảo sáng nay có dự định gì không, Thảo Thảo nghĩ nghĩ rồi lắc đầu.

Thẩm Bị bảo: “Anh cũng không có việc gì làm. Hay là lát nữa chúng ta đi lượn vài vòng xem coi có khu nhà nào hợp không?”

Thảo Thảo cắn đũa hỏi anh: “Anh muốn mua nhà à?”

Thẩm Bị gật đầu, xé bánh bao bỏ vào miệng. Đã là cái bánh thứ ba rồi, Thảo Thảo thì vẫn chưa ăn hết được một phần tư cái thứ nhất, trong nồi đã dần thấy đáy: “Ừ, hai năm nay anh vẫn chưa mua nữa.”

Thảo Thảo hỏi: “Anh mới chuyển nghề được hai năm, tiền ở đâu chứ? Nhà ở Bắc Kinh rất đắt đấy!”

Thẩm Bị nói: “Tiền lương, tiền thưởng với tiền phụ cấp của hai năm này, anh tính sơ sơ cũng được khoảng mấy chục vạn, nên chắc thanh toán được khoản đầu. Anh thấy giá nhà cửa tạm thời không hạ đâu, không bằng giờ chúng ta mua trước, khoản còn lại thì mỗi tháng trả dần.”

Thảo Thảo húp một muỗng cháo, cau mày nói: “À, em tưởng anh sẽ trả hết một lần luôn chứ!” Nói xong còn cười, “Làm em hết hồn!”

“Hả? Em hết hồn cái gì cơ?” Thẩm Bị húp rột rột một hơi hết nửa bát cháo, vừa nghe câu này liền thấy khó hiểu.

Thảo Thảo bảo: “Em tưởng anh tham ô! Không được làm chuyện phạm pháp đâu đấy.”

Thẩm Bị nhớ trong các bữa tiệc linh đình, những chuyện tầm thường đều được giải quyết sạch sẽ, bèn thử dò hỏi Thảo Thảo: “Có tiền chẳng phải tốt à?”

Thảo Thảo không biết anh đang thăm dò mình, thẳng thắn nói: “Quân tử trọng của cải, nhưng lấy của cải phải đúng đạo. Hơn nữa anh là quân nhân mà, con em quân nhân không được làm việc xấu!” Nói xong cô mới nhớ đến điều gì đó, ấp úng, vội nói thêm, “Đương nhiên, à…”

Thẩm Bị biết cô chần chừ là vì chuyện tình nhân thì cười gượng.Anh nên giải thích với cô con em quân nhân “Không làm việc xấu” này như thế nào đây?

Thảo Thảo mượn cớ húp cháo, nuốt câu sau vào. Thẩm Bị không thích nói đến bộ đội, mà mình lại vô tình chạm vào điều cấm kị của anh, thật là khó xử quá. Thế nên không để anh rửa bát.

Thẩm Bị vốn không cho rằng đàn ông thì chẳng liên quan gì với phòng bếp cả, thế là thoải mái ngồi đọc “Báo Tuổi trẻ Bắc Kinh” mới mua dưới lầu, trong đó có bản đồ bất động sản mới xây dựng.

Ít người, chén bát cũng ít nên Thảo Thảo rửa xong, vừa xoa kem dưỡng da tay vừa hỏi anh: “Anh đã chấm được khu nào chưa?”

Thẩm Bị giống như đang tác chiến, mở rộng bản đồ đặt lên bàn, chỉ hướng Đông Bắc rồi nói: “Anh khá vừa ý với khu này. Bọn họ bảo khu này sắp được mở rộng. Giá cả bây giờ không cao lắm, chúng ta đi xem thử đi.”

Thảo Thảo nhìn, là khu Vọng Kinh: “Khu này đã mở rộng rồi. Lúc trước bạn em cũng mua nhà ở đây, bốn năm ngàn một mét vuông, giờ nghe bảo đã tăng đến bảy tám ngàn rồi. Nhà càng tốt càng đắt.”

Thẩm Bị lắc tay: “Không sao, chúng ta đi vòng vòng coi thử.”

Chuyện cứ thế mà định. Hai người chẳng nghỉ ngơi, đánh vào khu Vọng Kinh, bắt đầu hành trình xem nhà cực khổ.

Chương 18: Vừa ra khỏi đã chẳng muốn bước vào! thảo thảo, cô là ai?

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Lượn hết cả buổi sáng, từ cảng Kim Du Lệ đến hoa viên Tuệ Cốc Căn. Thẩm Bị lái xe dọc theo đại lộ chính, lòng vòng cả ngày làm Thảo Thảo mệt đến rút gân. Ngồi trong đại sảnh phòng marketing, Thảo Thảo nhìn gạch nát ngói vỡ chẳng ra hình thù gì ngoài cửa sổ, đấm đấm chân. Thầm tính trong lòng: Phải đi vòng vòng đến lúc nào đây trời, còn một đống sách chưa đọc. Còn gần ba trang tài liệu mà Phùng Thượng Hương đưa vẫn chưa dịch xong nữa. Chẳng lẽ anh ấy định đi hết cả ngày thì mình cũng phải theo ư?

Hai người chẳng hề có “kinh nghiệm” bao nuôi và được bao nuôi, cái gọi là “bao nuôi” chẳng qua chỉ là cái cớ để tìm cho mình một người bên cạnh chẳng liên quan gì đến chuyện tình cảm. Cho nên Thẩm Bị không hề biết việc dẫn “tình nhân” đi mua nhà là chuyện vô lý, Thảo Thảo cũng không biết moi móc lợi ích cho mình, lại càng không biết quý trọng thanh xuân đi “bòn rút” Thẩm Bị.

Giờ Thảo Thảo chỉ nhớ đến việc học, việc làm của mình mà thôi. Chuyện quan trọng trước mắt là dịch tài liệu cho Phùng Thượng Hương, chuyện quan trọng thứ hai là kì thi tư pháp oái ăm chết người vào tháng sau. Năm đó, trừ viết luận văn ra thì Thảo Thảo chẳng thi nữa, gần như mỗi năm đều tạch. Dạo gần đây, cô cũng chẳng thèm lên mạng tra điểm, lúc trước vừa thấy lịch sử đăng kí là cô liền kéo xuống, kéo hết cả một bảng thành tích cũng không thấy tên mình trong danh sách đậu! Năm đó Quan Hạo còn cười cô: Em đừng để con biết nha, cái này là tấm gương xấu đó!

Thảo Thảo thở hắt mạnh ra làm Thẩm Bị giật mình.

“Sao thế?” Thẩm Bị đang xem sơ đồ căn hộ. Vừa vào cửa là phòng bếp và phòng khách, phòng ngủ và thư phòng ở sau phòng khách, không phải vừa rồi Thảo Thảo còn già mồm bảo phải “động tĩnh tách rời” (*) sao? Anh cũng thấy mệt rồi, trong lòng hơi oán Thảo Thảo: Gì mà nhiều quy tắc quá, mua nhà sao mà phiền phức thế chứ!

(*) Động tĩnh tách rời: ý nói khi mua nhà, phòng khách và phòng ngủ không được gần nhau. Vì phòng khách là nơi hoạt động tập thể, còn phòng ngủ là để nghỉ ngơi phải yên tĩnh.

Thảo Thảo vội che giấu: “Không có gì! Chỉ hơi mệt thôi.”

Thẩm Bị khinh bỉ: “Vậy mà đã mệt! Em yếu thật!” Thật ra anh cũng mệt, nhưng phải giữ mặt mũi trước mặt Thảo Thảo.

Thảo Thảo trề môi chẳng thèm để ý đến anh, cúi đầu nghĩ đến việc của mình. Càng nghĩ càng phiền, càng phiền thì càng cảm thấy cao ốc mười hai tầng này cũng được. Nếu Thẩm Bị vừa ý chỗ này, thì chắc không cần đi lượn mấy chỗ khác nữa nhỉ? Dù ở đây cách hơi xa khu trung tâm Vọng Kinh, nhưng hệ số sử dụng đất thấp, xanh hóa cao, phần nhà ở cũng đã hoàn thành, cũng không thiệt hại gì nhiều.

Khuyết điểm duy nhất là phòng vệ sinh không chia ra hai khu ướt và khô, nếu có lắp đặt thêm thiết bị thì chắc nên chú ý để giải quyết cái này nhỉ? Vừa rồi cô nhân viên không nói căn nhà này là tô đúc đúng không ta? Vậy mấy bức tường có thể thông nhau, thế đợi đến lúc đó làm vậy!

Đúng lúc Thẩm Bị hỏi ý kiến mình, Thảo Thảo bảo: “Em nghĩ, một là phương hướng tốt, hai là tầng gác ổn, ba là kết cấu nhà ở hướng Bắc Nam thông thoáng là được. Em không có ý kiến nào khác.”

Thẩm Bị cười cười, gõ gõ cuốn catalogue nói: “Cái này gọi là không ý kiến à, những ý kiến em đều nói hết rồi đấy. Nào, chúng ta xem thử nào.”

Cô nhân viên vội khôn khéo nói: “Phu nhân đây thật nhạy bén, đề cập đến những điều em chưa nói ra luôn.”

Không ai tranh cãi thanh minh gì về danh xưng “phu nhân”. Hai người câm như hến, né tránh ánh mắt đối phương.

Cô nhân viên đã thấy chuyện này nhiều rồi, bèn vội vã giới thiệu tiếp: “Chỗ này hiện là đợt hai, trung tâm đang mở tòa 5, 6 và tòa 7. Em nghĩ tòa 5 nằm ở chính giữa tiểu khu, xung quanh có hoa viên, cây xanh, sẽ tương đối an tĩnh.”

Cô nhân viên chỉ vào một căn trong đó, Thảo Thảo lắc đầu, quên đi những mỏi mệt vừa rồi: “Thôi, căn này nằm ở hướng Tây, mùa hè nóng lắm. Chỗ khác còn phủ màn nữa, kiểu đó cũng 28 độ rồi.” Cô nhìn Thẩm Bị hỏi: “Không phải anh luôn sợ nóng sao?”

Thẩm Bị vừa nghe liền chần chừ.

Cô nhân viên nói ngay: “À, thế thì khu căn hộ chính giữa của chúng em hiện còn ba dãy, một dãy 7 tầng, một dãy 2 tầng và một dãy căn hộ Duplex(*). Loại Duplex thì kèm cả hoa viên trên mái, khá có lợi, không biết có vừa ý anh chị không?”

(*)Duplex là căn hộ thông tầng với chiều cao 02 tầng trở lên và nằm tại vị trí tầng cao nhất của một tòa nhà hay một cao ốc.

Thẩm Bị nhìn căn Duplex kia, thấy hơi thinh thích. Xoay sang nhìn Thảo Thảo thì thấy cô đang nghiêng đầu nghiền ngẫm, không biết lại đắn đo gì nữa. Anh không nói gì, im lặng ngồi chờ.

Thảo Thảo chỉ căn hộ Duplex hỏi Thẩm Bị: “Anh thích căn này à?”

Thẩm Bị không hiểu sao cô lại biết, nhưng vẫn gật đầu. Thảo Thảo bảo: “Tầng cao nhất thường rất nắng, mở điều hòa cũng không mát nữa.”

Cô nhân viên vội nói: “Chỗ chúng em dùng vật liệu đặc biệt đã qua xử lý để cất nóc, ở giữa dãy 7 tầng có thiết bị chống nắng ạ.”

Thảo Thảo bảo: “Vậy, không giống mấy chỗ khác còn có cả cản gió nữa.”

Hai người càng nói càng có lý, Thẩm Bị nhìn ánh nắng chói chang bên ngoài, trong lòng chần chừ không biết làm sao. Không thì mua bên dãy 7 tầng nhỉ? Nhưng dãy đó diện tích hơi nhỏ, dù chỉ có hai người ở nhưng vừa nãy mới coi nhà mẫu thấy rộng chút thì tốt hơn.

Cô nhân viên nhanh nhảu: “Hoa viên trên tầng thượng đều được xanh hóa hết cả. Anh có thể xem thử căn hộ đợt một, chúng tươi tốt quanh năm, trong nhà râm mát.”

Thảo Thảo nhớ, lúc nhỏ sống ở khu phức hợp, các căn nhà được xây san sát nhau, Có một nhà trồng dây thường xuân và bí ngô mọc rất tốt, chúng leo đến tận nóc, nhà đó không những mát mẻ, mà còn râm bóng quanh năm!

Nghĩ vậy, Thảo Thảo hơi chịu, “à” một tiếng, không nói tiếp.

Cô nhân viên càng vui vẻ hơn, bèn nói tiếp: “Vậy nha, em sẽ đi hỏi giúp anh chị. Nhà đợt một em có quen một nhà, anh ta sống ở căn hộ Duplex trên tầng cao nhất. Trên hoa viên có trồng dây tử la và cây gì nữa ấy, hai anh chị chờ em một chút. Nếu anh ta chịu thì chúng ta lên đó xem thử. Giờ đã tháng tám rồi, vừa khéo xem thử một chút.”

Thảo Thảo vừa nghe bảo còn đi nữa thì xương sống như muốn rụng rời. Thẩm Bị phất tay: “Khỏi đi. Thế này đi, chúng tôi đặt cọc trước luôn.”

Cô nhân viên hỏi: “Anh muốn đặt nhiều hay đặt ít ạ?

Thẩm Bị chưa mua nhà bao giờ, không biết đặt nhiều đặt ít là gì, nghe cô nhân viên giải thích chỗ khác biệt một hồi thì quay sang hỏi Thảo Thảo: “Em thấy cái này thế nào?”

Thảo Thảo nghĩ một lúc: “Không cao không thấp, cũng được đấy!”

Thẩm Bị hỏi cô nhân viên: “Nếu mua thẳng luôn thì sao?”

Cô nhân viên vui vẻ trả lời: “Anh muốn thanh toán một lần hay vay ạ? Nếu thanh toán một lần sẽ được giảm 5%.”Thẩm Bị nói: “Vay. Vay công quỹ.” Đây là phúc lợi anh được hưởng, cớ gì không dùng. Hôm thứ sáu anh có hỏi bên tài vụ rồi, mua nhà cần giấy tờ gì anh đều đã photo mang theo đây rồi. Kế toán còn nói với anh, mua nhà rất phiền phức nên anh phải tốc chiến tốc thắng!

Cô nhân viên hơi ngập ngừng, lẽ nào quan hệ giữa hai người này không phải vợ chồng, nhưng mà trông độ tuổi không giống người chưa kết hôn “trong sáng”. Thảo Thảo còn miễn cưỡng xem là thế được, còn Thẩm Bị cằm lún phún râu thế kia tuyệt đối không phải người tốt để tin tưởng. Lại còn lái Audi, sao vay công quỹ được?

Cô nhân viên liền nói: “À, thật ngại quá thưa anh, ở đây không vay công quỹ ạ.”

Thẩm Bị cau mày, thứ sáu anh có hỏi qua tài vụ rồi, bên đó bảo có thể nhận vay công quỹ mà!

“Tại sao?”

“Vì thời gian quá dài, nên chúng em phê duyệt không kịp, với lại định mức công quỹ và vay kinh doanh không nhiều, nên không cần lãng phí thời gian của anh đây.”

Thẩm Bị xoay sang hỏi Thảo Thảo: “Em là luật sư mà? Có chuyện này hả?”

Thảo Thảo đang ngáp giữa chừng thì vội ngậm miệng, nhìn Thẩm Bị, rồi lại nhìn cô nhân viên, ngẫm nghĩ một lúc rồi kéo tay Thẩm Bị: “Thôi, chúng ta qua bên Kim Du đi, nhà cửa bên đó cũng được, còn cho trả vay công quỹ nữa.”

Thẩm Bị giật mình, sao anh không nhớ ta? Đang ngơ ngác thì đã bị Thảo Thảo kéo ra ngoài.

Cô nhân viên vẫn đi theo: “Thế cũng được, bên đó cũng khá. Chỗ hai người nói vị trí cũng tốt, nhưng giá trị tổng thể không bằng bên chúng em đâu. Sắp tới bên chúng em sẽ mở…” Đến cửa, cô nhân viên lại nói, “Hay là anh chị đặt cọc trước đi, em sẽ giữ lại căn hộ đó cho anh chị. Nhà chỗ chúng em bán rất chạy, không chừng chiều nay chẳng còn nữa.”

Thảo Thảo kéo tay Thẩm Bị, chuyên tâm đối phó với cô ta, Thẩm Bị mơ mơ màng màng chẳng biết hai cô nàng này đang chơi trò gì, chẳng ai nhận ra cử chỉ của mình rất thân mật. Nghe cô nhân viên nói, Thẩm Bị thấy cũng đúng, dừng bước định nói thì Thảo Thảo cướp lời: “Hay là thôi đi, chúng tôi bận lắm, chỉ rảnh hôm nay thôi. Cho nên chẳng làm mấy cái bước đặt nhiều ít gì đó đâu. Nếu có căn hộ nào vừa ý thì mua thẳng luôn. Mua xong còn làm việc khác nữa, đúng không chồng?”

Tiếng ‘chồng’ làm Thẩm Bị choáng váng, ngu ngơ gật đầu, tay bị Thảo Thảo nắm chặt, chân bước theo cô. Ủa, sao cô ấy không đi nữa?

Cô nhân viên nói: “Hay thế này đi, anh chị vào trong uống trà nghỉ ngơi. Để em hỏi quản lý thử xem có ngoại lệ không?”

Nói đến đây Thẩm Bị mới vỡ lẽ, thì ra không phải không được mà là không muốn! Mánh khóe này anh cũng từng dùng, chẳng qua hôm nay có thể do không phải đi làm nên anh chẳng nghĩ nhiều.

Thì ra Thảo Thảo vốn không ngốc!

Thẩm Bị khen ngợi nhìn Thảo Thảo, Thảo Thảo cảm thấy rất thành tựu, đắc ý ngồi xuống sofa thưởng thức trà. Nét cười giữa mày dù vẫn áp lực vất vả nhưng không còn thấy vẻ mệt mỏi vừa rồi. Nét mặt hồng hào tươi sáng!

Vòng đi vòng lại làm đủ các thủ tục, về tới nhà cũng đã 5 giờ chiều. Thảo Thảo chẳng thèm quan tâm Thẩm Bị có ăn cơm hay không, liền khóc ròng ngồi trước máy tính gõ hết tài liệu.

Thẩm Bị về Vạn Quốc Thành lấy văn kiện, rồi ngồi đối diện Thảo Thảo đọc những thứ tạp nham. Vừa đọc vừa nói: “Ôi, chỗ em bé xíu hà, đợi cuối năm giao nhà thì chuyển sang nhà mới luôn đi.”

Thảo Thảo đang để tâm vào đống tài liệu, có câu đáp câu không.

Thẩm Bị cũng dần đắm chìm vào đống văn kiện, uống trà Thảo Thảo châm, im lặng suy tư.

Trời tối dần, Thảo Thảo đứng dậy mở đèn một lần, Thẩm Bị châm nước mấy lần, chẳng ai nói tiếng nào.Nhưng sự yên tĩnh này không giống với kiểu lạnh lẽo thông thường. Có mấy lần, Thảo Thảo ngẩng đầu lắc cổ, nhìn ánh sáng trên trán Thẩm Bị, trong lòng có thứ gì đó được lấp đầy. Cô nghĩ: Tìm người kết bạn là chính xác.

Thẩm Bị cũng nhìn Thảo Thảo mấy lần, ánh sáng máy tính chiếu lên mặt cô, vẻ mặt nghiêm túc chú tâm. Lông mi dài khẽ chớp làm anh nhớ đến cảm giác nó quét quét lên ngực anh. Anh vội cúi đầu nghĩ: Sống thế này cũng được. Không yêu đương, chẳng bị liên lụy, cũng không ảnh hưởng đến công việc, rất tốt.

7 giờ tối, Thẩm Bị nhận một cuộc điện thoại, là Quan Hạo gọi đến, bảo là có hẹn với mấy người bạn trong chính phủ, rủ anh cùng đi. Mọi người nhất thời cao hứng mới hẹn gấp thế này, không biết Thẩm Bị có rảnh không? Nghe giọng Quan Hạo hình như sa sút, e là chuyện không đơn giản như thế.

Thẩm Bị đứng dậy: “Tối nay em ăn cơm một mình nha, anh tạm thời có việc phải đi trước.”

Thảo Thảo à một tiếng, nhẹ người, đúng lúc mình khỏi nấu cơm: “Vậy tối nay anh có về không? Có cần em để cửa cho không?”

Để cửa là không khóa trái cửa lớn, cũng không móc cửa trong. Thẩm Bị nghĩ một chút, Quan Hạo thường chơi rất high, không biết lần này đi với mấy ông quan chức đó đến mấy giờ nữa: “À, em khóa cửa lớn luôn đi.

Thảo Thảo gật đầu, thuận miệng dặn dò: “Tối anh lái xe cẩn thận đó! Đừng uống rượu, nếu uống thì gọi điện cho em, em có bằng lái.”

Thẩm Bị cười: “Em lái xe bao lâu rồi?” Hỏi xong anh cũng đã sửa soạn ổn thỏa.

Thảo Thảo nói khoác mà không biết thẹn: “Chưa lái! Nhưng cũng đỡ hơn ma men!” Nói xong cô liền cười, lại tiếp tục vùi đầu làm việc!

Thẩm Bị cười ha ha: “Biết rồi! Tái xế!” Vừa cười anh vừa ra cửa.

Thảo Thảo làm xong công việc lại đọc thêm mấy cuốn sách. Gần đến cuối tháng 8 rồi, cô định xin nghỉ phép sớm để ôn thi, nhưng nghe bảo công ty không duyệt. Lần trước có một cậu “rùa biển” (*) xin nghỉ để tập trung ôn bài cho kì thi tư pháp cũng không được duyệt, bực mình quá cậu ta từ chức luôn.

(*) Rùa biển: chỉ những người Trung Quốc sau khi đi du học nước ngoài về nước dựng sự nghiệp.

Thảo Thảo nghĩ, khó khăn lắm mới tìm được công việc này, hơn nữa, mình thi nhiều lần thế cũng bị ảnh hưởng tâm lý rồi, lỡ rớt nữa thì sao? Nghĩ đi nghĩ lại, không được buồn ngủ nữa. Cô vỗ nước lạnh lên mặt, tiếp tục đọc sách uống trà, dù gì cũng phải đọc hết số sách của ngày hôm nay!

Hai giờ đêm, Thẩm Bị vẫn chưa về. Thảo Thảo ngẫm, Thẩm Bị chỉ là gã nhân tình mà thôi, không phải Quan Hạo, cũng chẳng phải chồng mình! Thích thì đến, không thì thôi, quan tâm nhiều làm gì.

Đọc sách tiếp. Ba giờ đêm, anh vẫn chưa về. Thảo Thảo đã đọc hết lượng sách của ngày hôm nay, cô lại nghĩ, thôi thì mình đọc thêm lần nữa, thử mường tượng lại xem sao.

Bốn giờ rưỡi sáng, Thẩm Bị về, Thảo Thảo gục trên bàn ngủ say sưa…

Thẩm Bị gọi Thảo Thảo dậy, bảo cô về giường mà ngủ. Thảo Thảo ờ một tiếng, vào phòng vệ sinh, vẫn không quên đánh răng rửa mặt! Thẩm Bị bó tay cười, anh vốn định làm biếng một bữa, nhưng mà không được rồi.

Thẩm Bị lên giường nằm, mãi mà chẳng ngủ được.

Thật ra buổi uống rượu hôm nay đa phần không giống lúc trước chỉ chuyên ép rượu, mà mọi người đều biết quý trọng bản thân. Chẳng phải Thảo Thảo đã từng nói: Người ép rượu gây ra sự cố cho người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự ư. Anh không muốn bị thẩm tra nữa đâu.

Nhưng không biết hôm nay Quan Hạo bị trúng tà gì mà uống liên tục. Người khác không uống anh ta cũng uống. Cũng may ở đó có ông thư kí của Phó thị trưởng nào đó tửu lượng không tồi, nên giữ vững được cục diện. Trước đây Thẩm Bị cũng có uống rượu, chẳng có việc gì cả, uống say thì ngủ rất ngon thôi. Nhưng hôm nay, anh không muốn uống. Một là do Thảo Thảo đã dặn rồi, hai là anh nghĩ dù về nhà cũng buồn chán chẳng làm gì cả, hơn nữa dù không uống rượu anh vẫn ngủ ngon.

Quan Hạo say bí tỉ, Thẩm Bị lại đưa anh ta về. Trên đường, thỉnh thoảng anh ta lẩm bẩm: “Phụ nữ rất nhẫn tâm” ra thì chẳng nói gì khác. Quan Hạo ở khu biệt thự liên kế của khu Sơn Thủy Văn Uyển, cô giúp việc nhà anh ta ra mở cửa, bảo là bà chủ đã ngủ rồi. Thẩm Bị liếc nhìn quang cảnh xinh đẹp của khu biệt thự, chợt nghĩ quá mất mặt.

Mình nên dành cho Thảo Thảo căn nhà thế này mới đúng.

Nghĩ vậy Thẩm Bị xoay sang nhìn Thảo Thảo, mặc kệ cô ngủ chưa, hỏi thẳng: “Thảo Thảo, em thích ở biệt thự không?”

Thảo Thảo ngủ không sâu, nhưng mệt mỏi cả ngày rồi, đang lúc mơ thấy đủ luật lệ tố tụng bay vòng vòng trước mặt, nghe Thẩm Bị hỏi, cô mơ màng đáp: “Không thích, ngàn lần không thích!”

Thẩm Bị vươn tay ôm lấy cô: “Tại sao?” Sau đó cọ râu lên gò má cô.

Thảo Thảo vùi đầu, thoát khỏi sự tra tấn phiền phức, lại lí nhí nói: “Đi ra rồi không muốn vào lại nữa. Ai đưa em vào, em sẽ đánh chết kẻ đó! Ôi, anh đừng quậy, ngủ đi!”

Thẩm Bị ngẩn ra, đi ra rồi thì không muốn vào lại nữa? Thì ra Thảo Thảo từng ở biệt thự? Có người từng bao nuôi cô ấy trước khi gặp anh ư?

Thoáng chốc từng việc từng việc hiện lên trong đầu anh, quần áo giày dép đắt tiền, bao cao su chuẩn bị sẵn cả, Thảo Thảo thản nhiên đồng ý lời đề nghị của anh, còn cả câu nói chế giễu trong điện thoại nữa: “Thẩm Bị, không phải anh không đủ kinh nghiệm đấy chứ?”.

Cô có nhiều kinh nghiệm lắm sao?

Trong lòng Thẩm Bị phức tạp không rõ, thì ra Thảo Thảo…

Anh không muốn nghĩ oan cho Thảo Thảo, nhưng nếu không phải vậy thì sao?

Thẩm Bị hơi hối hận, biết vậy uống say cho rồi!

Chương 19: Phụ nữ ấm áp là điều không dễ thay đổi

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Thẩm Bị ôm chặt Thảo Thảo, cuối cùng co người lại. Thảo Thảo rất thích được ôm như thế này, chú tâm lại non nớt. Quả thật, Thẩm Bị là người đàn ông cường tráng, cuộc sống sung sướng cũng không mài mòn cơ thể anh, nhìn vào quy luật sinh hoạt của anh thì thấy, dù anh không nhắc đến quân nhân nhưng trong tiềm thức anh vẫn luôn dựa theo thói quen sinh hoạt của bộ đội mà thúc ép bản thân. Có lúc, khi ôm Thẩm Bị, Thảo Thảo sẽ nhớ đến Quan Hạo, mặc dù đa số chỉ là trong tích tắc thôi, nhưng khi Thảo Thảo buông thả mình đắm chìm trong dục lạc cũng sẽ so sánh hai người với nhau. Cô thừa nhận mình không phải gái ngoan. Cho dù là ai cô đều thích họ của lúc này.

Bọn họ dùng hết sức tập trung vào vùng nhỏ bé, rồi thoải mái đặt bộ phận mềm yếu nhất của cơ thể mình vào vùng đó. Bọn họ đều là những kẻ cường tráng mạnh mẽ, bên ngoài thì hô mưa gọi gió, không gì không làm được, nhưng những lúc này lại như “con” của cô, chỉ có cô mới có thể bảo vệ bọn họ. Chỉ có đôi chân, đôi tay, bầu ngực và cả tử cung của cô, những thứ nguyên thủy nhất, những thứ thuộc về cô, chẳng ai có thể đoạt lấy, cũng chẳng kẻ nào có thể lật đổ thứ có thể bảo vệ bọn họ.

Khi ấy, Thảo Thảo sẽ có cảm giác mình như nữ hoàng. Dù rằng mỗi lần đều có thể đưa cô lên đỉnh, song cảm giác đó đủ làm phụ nữ thỏa mãn với bản thân mình, bất kể cô có lên đỉnh hay không, chỉ cần tên đàn ông đó đạt cao trào thì đã làm Thảo Thảo hài lòng – Là tôi cho anh đạt điều đó! Với Quan Hạo, Thảo Thảo thương tiếc nhiều hơn; còn với Thẩm Bị, cô từ chối nghĩ thêm, chỉ muốn đưa mình chìm vào hoan lạc.

Cho nên, đang lúc Thẩm Bị lả người nằm trên người cô nghỉ ngơi, sắp trượt ra thì Thảo Thảo ôm chặt lấy anh, khẽ thì thầm bên tai anh: “Đợi chút đã!”

Thẩm Bị thở gấp, không động đậy, nói bên tai Thảo Thảo: “Người ta bảo, phụ nữ ba mươi như sói, bốn mươi như hổ, năm mươi hút chất! Quả nhiên không sai!”

“Chết đi!” Thảo Thảo đỏ mặt, đẩy anh ra, Thẩm Bị cười ha ha, nằm chỏng vó một bên. Thảo Thảo kéo mền đắp lên bụng anh, rồi nằm xuống cạnh đó.

Kết thúc “tập thể dục buổi sáng” của sáng sớm thứ hai, Thẩm Bị đi tập thể dục, đánh răng rửa mặt theo thói quen, Thảo Thảo cũng vậy. Giống như cuộc sống vốn dĩ đã như thế, nhìn như giao hòa nhưng cũng sẽ có những bí mật, những chuyện khó xử không thể nói thành lời quấn lấy những thứ khác nhau không thay đổi. Thảo Thảo che miệng ngáp ngắn ngáp dài, Thẩm Bị ngẩng đầu nhìn cô cười cười. Động tác thất thố này làm Thảo Thảo xấu hổ đỏ mặt.

“À, hôm nay em muốn đi đăng kí sim, mua điện thoại. Có việc gì thì anh gọi vào số văn phòng ấy.” Thảo Thảo nói với Thẩm Bị như thế khi sắp xuống xe. Thẩm Bị gật đầu: “Đừng cậy mạnh, việc chưa làm xong thì đừng có bán mạng như thế. Em đâu thiếu tiền.” Nói xong anh lái xe đi mất.

Thảo Thảo đứng đó ngẩn ngơ nhìn theo hướng xe mất hút, nước mắt chảy ra.

Cũng có người từng nói câu đó, cô vâng lời, sau đó mất việc, về nhà, cuối cùng ngay cả nhà cũng mất. Đây là cậy mạnh ư? Sau đó cô mới hiểu, mình phải cố gắng vì mình, người khác không sống thay mình đâu!

Cô cảnh cáo mình, Thẩm Bị không phải Quan Hạo, nhưng Thẩm Bị cũng là đàn ông, hơn nữa lại là người đàn ông có hành động “bao nuôi”. Mình phải hết sức cẩn thận!

Thảo Thảo gửi tài liệu đã dịch xong cho Phùng Thượng Hương, cô ta chẳng ừ hử tiếng nào, chỉ lo làm việc của mình. Thảo Thảo chỉ biết đây là hạng mục lớn, nhưng mình là trợ lý của luật sư Tôn. Dịch hồ sơ này phải được luật sư Tôn cho phép, cũng có nghĩa luật sư Tôn phải chịu trách nhiệm đối với kết quả của nó.

Thảo Thảo nghĩ một hồi rồi hỏi Phùng Thượng Hương: “Luật sư Phùng, có cần photo bộ tài liệu này gửi cho luật sư Tôn không?”

Phùng Thượng Hương rời mắt khỏi đống hồ sơ, ngẩng đầu cau mày bực dọc: “Chuyện này còn phải hỏi tôi nữa hả? Cô tự xem mà làm đi!”

Thảo Thảo nén nhịn, ra khỏi phòng làm việc, gửi tài liệu cho Tôn Nam Uy. Tôn Nam Uy vội nối điện thoại: “Thảo Thảo, cô đã gửi cho Tiểu Phùng chưa?”

“Gửi rồi.”

“Ừ…” Tôn Nam Uy hơi bất mãn im lặng, lát sau mới nói tiếp: “Lần sau, cô nhớ phải gửi cho tôi trước, tôi đọc xong thì mới gửi cho cô ấy.”

Thảo Thảo muốn nói do cô ta bảo cần gấp, nhưng lại nuốt về. Đáng lẽ thứ bảy mình đã làm xong gửi cho Nam Uy rồi, chứ không phải đợi tới hôm nay mới gửi.

Mắt khô khan hơi đau, không biết có phải do không ngủ được hay không. Thảo Thảo vội đáp: “Vâng, tôi nhớ rồi. Cảm ơn luật sư Tôn!”

Tiếng ‘luật sư Tôn’ chứa chút bực dọc, nhưng trong văn phòng, ai cũng bận sứt đầu mẻ trán, chẳng ai đi quan tâm cô giận cái khỉ gì. Hôm nay Tôn Nam Uy rất bận, đến nỗi chẳng có thời gian ăn trưa tám chuyện thiên hạ. Tiểu Vương thay thế chỗ của Tôn Nam Uy, dính lấy Thảo Thảo. Nhưng dù sao phụ nữ tám chuyện không như bọn đàn ông, lần này Thảo Thảo ‘ăn’ đủ no, cô và Tiểu Vương ỳ ra ghế tám đủ loại chuyện.

“Thảo Thảo, chị cừ thật, việc của luật sư Phùng mà cũng dám nhận nữa. Hồi đầu em còn lo lắng cho chị nữa đó!” Tiểu Vương dù gầy gò, nhưng ‘bụng văn phòng’ không nhỏ, cả ngày đều rầu rĩ giảm béo. Lúc này, bụng phình ra, căng cả eo váy. Thảo Thảo bảo cô nàng nên vận động chút đi, nhưng Tiểu Vương luôn bảo “Không có thời gian!”, gạt phắt đi. Dần dà Thảo Thảo cũng chẳng nói nữa.

Nghe Tiểu Vương nhắc đến luật sư Phùng, Thảo Thảo nhớ đến chuyện xem mắt của Phùng Thượng Hương và Thẩm Bị, hơi tò mò nên xuôi theo câu chuyện của cô nàng: “Hả, sao thế?”

Tiểu Vương vỗ vỗ bụng, mong rằng có thể vỗ nhỏ nó lại, hời hợt bảo: “Gái già chẳng gả được, ngày ngày thấy những thiếu nữ trẻ tuổi bọn em không vừa mắt.” Tiểu Vương là thế hệ sau 8x, nghe đâu hồi đó tên MSN là “Thiếu nữ trẻ tuổi xinh đẹp vô địch nhất vũ trụ”, bị Phùng Thượng Hương mắng cho một trận, bảo là thiếu thận trọng. MSN là dùng để liên lạc công việc, không phải nơi khoe khoang, bắt phải đổi tên ngay! Tiểu Vương không phục, hai người chẳng ai nhường ai, chẳng qua chỉ là chuyện nhỏ. Theo như Tiểu Vương nói thì: Trong công ty ai cũng kết thù với chị ta cả! Không kết thù mới lạ đó!

Thảo Thảo bảo: “Haizzz, chị thấy luật sư Phùng xinh đẹp mà, thu nhập hơn trăm vạn một năm, sao không gả được chứ? Chắc chắn là quá kén chọn!”

Tiểu Vương xùy một tiếng: “Cô ta á? Đều là trang điểm mà thôi. Lấy tiền mua đủ loại mỹ phẩm cao cấp để che các nếp nhăn, lốm đốm trên mặt. Đâu giống như chúng ta, có làn da đẹp trời sinh chẳng cần phải tô trét gì thêm.”

Thảo Thảo chẳng để tâm đến những lời tự khen của cô nàng, tiếp tục hỏi: “Đủ loại thanh niên tài tuấn, kim cương vương lão ngũ, luật sư Phùng cũng chẳng vừa ý ai sao?”

Tiểu Vương nghĩ một lúc rồi nói: “À, để em nhớ xem. Đúng rồi, em nghe bảo năm ngoái hay năm kia gì đó, hình như luật sư Phùng có theo đuổi một người, nhưng thất bại. Tóm lại là người ta mặc kệ cô ta?!”

Thảo Thảo kinh ngạc hỏi: “Hả? Ai mà cao giá thế, được luật sư Phùng theo đuổi?”
Tiểu Vương ngồi thẳng dậy, nghiêm túc kể: “Lúc đó em cũng ở công ty, còn kiêm luôn chức tiếp tân.” Sau đó, cô nàng thấp giọng thần bí kể: “Chị không biết đâu, hồi đó điện thoại tổng ở công ty chúng ta có phím mute, ấn vào là có thể nghe được điện thoại ở tuyến khác!”

Thảo Thảo bất ngờ, Tiểu Vương đắc ý bảo: “Phụ nữ hẹp hòi thiển cận như Phùng Thượng Hương hồi đầu vì muốn tiết kiệm chi phí nên kêu em đi làm tiếp tân!” Tiểu Vương tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, lại học thêm bằng học vị ở Đại học Chính trị Pháp luật, mắt cao hơn đầu. Vừa mới ra trường (giờ cũng thế), cô nàng kỳ vọng rất cao về mình. Công việc “tiếp tân” này làm cô nàng hận cực kỳ.

Tiểu Vương bảo: “Em chẳng ý kiến về việc đứng quầy tiếp tân ra sao, em chỉ không thích loại người như Phùng Thượng Hương! Cho nên, lúc phiền chán, em ấn nghe thử, nghe thấy chuyện hài luôn đó! Chị đừng thấy bình thường chị ta tung hoành ngang dọc mà lầm, nói chuyện với khách hàng giống như luật sư Tôn vậy đó, nịnh bợ, em chẳng kể hết nữa!” Tiểu Vương chê đủ thứ.

Thảo Thảo đợi cô nàng vào đề.

Tiểu Vương bảo: “Điện thoại tổng của công ty chả phải có danh sách cuộc gọi ngoại tuyến đó sao? Đều được thống kê hàng ngày cả đấy, để tính phí điện thoại đó. Em phát hiện cô ta luôn gọi vào một dãy số, mà số đó không phải số khách hàng của công ty! Sau đó em để ý thử, thì ra cô ta đang theo đuổi người ta!”

Cuối cùng Tiểu Vương cũng vào điểm chính, Thảo Thảo tò mò mở to mắt, căng tai lắng nghe.

Tiểu Vương nói: “Thì ra, hai người họ biết nhau qua xem mắt. Người kia hình như có dây mơ rễ má gì đó với bên bộ đội ấy, vừa mới ly hôn nên chưa nghĩ nhiều đến chuyện tìm đối tượng. Hôm đó, luật sư Phùng đi cùng với bạn đến buổi xem mắt đó, kết quả ngó ngang liếc dọc người ta cơ!” Cô nàng tạm ngừng rồi nói tiếp: “Cô ta hăng hái lắm nhá, cứ hai ba ngày lại hẹn người ta đi ăn cơm. Hình như người đó rất bận, chẳng chịu. Cuối cùng có cô thư kí gọi điện đến, em nghe điện thoại, cô gái đó chả phải dạng vừa đâu. Em nhớ cô ta bảo sếp của cô ta rất bận, à, luật sư Phùng luôn lo lắng người ta hiểu lầm. Về công việc sau này thì trực tiếp tìm cô thư kí đó luôn, họ Kiều thì phải, em quên rồi. Nói tóm lại, sau lần đó là ngưng, không gọi điện cho người ta nữa, người ta bị cô ta làm phiền quá mà! Ha ha, Phùng Thượng Hương luôn cho rằng mình rất xinh đẹp, chị xem, người ta có thư kí riêng luôn kìa. Em thư kí vừa thơm vừa mềm, vừa trắng lại vừa ngọt nữa chứ!”

Thảo Thảo cười ha ha, đẩy Tiểu Vương: “Em nói cứ như người ta là bánh bao vậy đấy!”

Tiểu Vương cười hí hửng, ghé sát vào: “Thảo Thảo, em thấy chị giống hơn đấy. Chị nhìn em xem, cô đơn một mình, hay hai chúng mình thử đổi khuynh hướng tình dục xem, thêu hoa gì nhỉ?!”

Thảo Thảo không hiểu: “Hả, cái gì thêu hoa?”

“Chơi les đó!” Tiểu Vương cười đểu.

Thảo Thảo đỏ mặt, đẩy cô gái đang áp sát mình ra: “Chị với em khác thế hệ rồi, còn nói nhảm nữa thì về tìm mẹ em mà nói!”

Tiểu Vương lè lưỡi trêu.

Thảo Thảo nhớ đến điện thoại tổng đó thì hỏi: “À, nghe lén người ta nói chuyện là sai trái, em đừng kể lung tung đó!”

Tiểu Vương bảo: “Dạ, chả sao. Việc điện thoại tổng có thể nghe được tuyến riêng ai cũng biết, nên đã đổi cái khác rồi. Hơn nữa, điện thoại ở quầy tiếp tân lúc đó đã được đổi mấy lần, Phùng Thượng Hương có nghi ngờ em cũng chẳng có bằng chứng gì.”

“Trong công ty… đều biết chuyện của luật sư Phùng à?”

“Đúng rồi, gần như thế đó! Chuyện tốt chưa ra, chuyện xấu đã bay khắp nơi rồi. Chỉ là mọi người không nói mà thôi. À, chị đừng nói đó, bà cô già mà biết, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, nổi điên lên thì thật chết người đấy!”
“Vớ vẩn, gì mà bà cô già chứ, nói lung tung!” Thảo Thảo đứng lên dọn dẹp đồ đạc, bắt đầu công việc buổi chiều.

Thì ra là thế, chả trách vẻ mặt cô ta kì lạ đến thế.

Thảo Thảo đang thoải mái tám chuyện, còn moi ra chuyện xấu hổ của Phùng Thượng Hương ở bên này. Thì thứ hai đầu tuần cũng có người hao tâm tổn trí, ví dụ như Tiểu Kiều.

Đầu tuần, Kiều Tiểu Nhuế vừa vào công ty, càng nghĩ đến Thẩm Bị thì càng thấy khó chịu. Lúc ăn trưa, quản lý tài vụ của công ty thần bí ngồi xuống cạnh cô. Vị quản lý này chẳng những giỏi về tài chính, mà còn rất biết giao tiếp, nói chung là “gián điệp” ở bộ phận tài vụ cho Tiểu Nhuế. Có khi Thẩm Bị không thông qua cô mà đi rút sổ, cô cũng biết rõ ràng. Ban đầu chỉ là quan tâm, về sau lại như một “bản năng”. Vị quản lý tài vụ này họ Đô, luôn lén lén lút lút, nên người trong công ty đều gọi anh ta là “Đô Phiền”! Đàn ông đàn ang mà suốt ngày ngồi lê đôi mách, chuyện gì cũng muốn chen vào hóng hớt, dài dòng nhiều chuyện.

Nơi nào có anh ta thì sẽ có chuyện xảy ra, Tiểu Kiều vẫn còn cần anh ta nên luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp. Đô Phiền vểnh tay cong cong cầm muỗng, vừa húp canh vừa huyên thiên. Thấy Tiểu Kiều chẳng hứng thú gì về tin tức mà mình vừa kể, thì chợt nhỏ giọng bảo: “Trợ lý Kiều, đợt phát lương cuối tháng rồi, Thẩm tổng bảo chuyển hai vạn vào một tài khoản. Chuyện này cô có biết không?”

Tiểu Kiều quan tâm: “Ơ, chẳng phải luôn gửi tiền lương vào tài khoản của Thẩm tổng sao?”

“Không! Tài khoản đó không phải cái của Thẩm tổng. Tôi kiểm tra thử thì thấy là của Ngân hàng Thương mại. Tiền lương của công ty đều dùng ở Ngân hàng Công thương.”

“À, có lẽ Thẩm tổng tự làm cái khác.”

Đô Phiền thấy Tiểu Kiều đáp lời thì tiếp tục tung tin: “À, còn nữa, thứ sáu tuần trước, Thẩm tổng đột nhiên hỏi tôi chuyện mua nhà, còn hỏi phải chuẩn bị hồ sơ gì nữa. Tôi còn in ấn đóng dấu giúp anh ấy nữa cơ! Trợ lý Kiều, Thẩm tổng không thích khu Vạn Quốc Thành muốn đổi chỗ khác à?”

Mặt mày Tiểu Kiều trắng bệch. Thẩm Bị muốn mua nhà? Sao cô lại không biết!

“Thẩm tổng đến đây cũng lâu rồi, mua nhà sắm cửa cho mình cũng là chuyện thường mà.” Tiểu Kiều cố gắng bình tĩnh, “Biết đâu anh ấy làm thẻ bảo đảm thì sao, sao anh lại chắc chắn thế chứ?”

Đô Phiền thấy Tiểu Kiều quan tâm nên vội bảo: “Chậc, ngay cả chứng minh thu nhập của công ty cũng đã làm sẵn luôn rồi. Thẩm tổng còn muốn làm luôn cả khoản công quỹ nhà cửa nữa cơ!” Nói đến đây, hình như Đô Phiền nhận thấy điều gì đó, “Trợ lý Kiều, cô… không biết hả?”

Tiểu Kiều cười cười: “Sao được! Lúc đầu Thẩm tổng bảo tôi đi làm, hai ngày nay bận bịu quá nên quên mất tiêu. Không ngờ anh ấy cần gấp thế.”

Giọng điệu hơi thân thiết, Đô Phiền cười vui vẻ. Thường thì Tiểu Kiều sẽ không làm rõ mấy chuyện hiểu lầm này, thậm chí còn vô tình cố ý thêm mắm dặm muối vào. Cô không muốn tìm hiểu là bởi do đâu, chỉ là muốn làm thế mà thôi.

“Phải rồi, anh Đô. Người giữ dấu của công ty là người bên anh hả? Chuyển qua cho tôi được không? Gần đây nhiều dự án quá, thường xuyên cần dùng con dấu.”

Lão Đô cảnh giác, muốn lấy người bên mình sao?

Tiểu Kiều liền nói: “Ý tôi là chỉ tạm thời mượn vài ngày thôi, xong dự án sẽ trả lại cho anh ngay. Với lại, có thể cô ấy là người liên lạc giữa tổ dự án và tài vụ, có vài chuyện không cần anh phải tự mình đi nữa.”

À! Thì ra là được trọng dụng!

Lão Đô gật đầu: “OK, chiều nay tôi sẽ chuyển cho cô ngay.”

Gần đó, tài xế Tiểu Trương ăn trưa một mình, ánh mắt bất giác nhìn sang bên này.

Bình thường Tiểu Trương không thích nói chuyện, dáng vẻ cũng chẳng vui vẻ gì, ngày nào bản mặt cũng trơ như khúc gỗ. Là kiểu người cô độc, tàn khốc. Trừ mấy em học trò say mê ra thì người trong công ty chỉ ở xa ngưỡng mộ mà thôi.

Chỉ tới khi gặp Thẩm Bị, ánh mắt mới có hồn trở lại. Nghe nói, anh ta vốn là lính đánh thuê, sau đó bị thương nên mới chuyển nghề.

Khi mới tới, có người không biết sợ, chạy đến hỏi anh ta có đánh chết người chưa?

Anh ta nhìn thẳng vào người đó, gật đầu. Từ đó người kia chẳng dám hỏi gì trước mặt anh ta nữa. Nghe đâu, lúc về nhà còn mơ thấy ác mộng hai ngày liền. Lúc hỏi người kia mơ thấy gì, người kia chẳng dám kể ra. Rất sợ hãi, nỗi sợ lạnh băng luôn bao phủ. Anh ta đi vào rừng rậm tối đen, dã thú ở khắp nơi nhìn chằm chằm vào anh ta, lúc nào cũng có thể nhảy vào xé xác.

Thẩm Bị nghe kể xong thì cười ha ha, nói: “Ranh con, cũng không nhìn rõ xem là lính của ai!”

Từ đó trở đi, chẳng có ai dám lại hỏi chuyện đồng chí Tiểu Trương ở tập đoàn thương mại nhà nước, đương nhiên là trừ đám con gái hay tâng bốc ra. Nói gì cũng chẳng ngăn nổi, càng là đàn ông không thể chạm vào thì càng là mục tiêu của bọn họ. Cũng may, chẳng có ai dám nói thẳng mặt anh ta cả.

Chương 20: Thảo thảo yêu rồi! vợ cũ quay về! thẩm bị...

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Ngọc Nguyễn

Thảo Thảo mua điện thoại, làm sim xong, định gọi cho Thẩm Bị thì sực nhớ mình đã xé danh thiếp của Thẩm Bị tan tành rồi, cũng chẳng thèm ngó mắt nhìn lần nào. Thẩm Bị từng gọi vào điện thoại cũ của cô, nhưng điện thoại mới thì chưa có. Thảo Thảo đành tìm số điện thoại của công ty anh, lưỡng lự có nên gọi hay không.

Đang phiền não thì điện thoại reo, là Thẩm Bị gọi tới.

“Mua rồi hả?” Giọng Thẩm Bị rất lớn, chẳng biết đang vui hay sầu.

“Ừ, mua rồi. Chưa kịp gọi cho anh thì anh đã gọi em rồi. Trùng hợp ghê!”

“Mua rồi thì tốt, em bắt taxi về đi, trời nóng quá. Tối nay anh phải đi xã giao nên không ăn cơm đâu.”

“Ừ. Anh đừng uống rượu đó.”

“Biết rồi, biết rồi!” Thẩm Bị đồng ý qua loa, rồi bỏ điện thoại xuống, dừng một hồi. Đột nhiên vui vẻ, khẽ hát vang. Thảo ngốc này ngoài trừ dặn anh đừng uống rượu ra thì không nói gì nữa, miệng lưỡi chẳng ngọt ngào giống mấy cô gái khác chút nào.

Thẩm Bị ngân nga khúc quân ca, đi đến bàn làm việc.

Tiểu Trương gõ cửa bước vào, đứng thẳng nghiêm chào. Thẩm Bị bảo: “Đừng gò bó thế, cậu đã rời quân đội rồi, cứ cứng nhắc thế sẽ làm người ta sợ đó.”

Tiểu Trương xấu hổ cười, hơi lúng túng: “Em, em sắp thi cuối kì rồi, nên muốn…”

“Xin nghỉ đúng không? Duyệt.” Thẩm Bị hào sảng, “Thi cho tốt đó! Cố mà cầm được tấm bằng đại học về! Để bọn họ thấy quân nhân chúng ta không phải loại đầu óc ngu si tứ chi phát triển.”

Tiểu Trương vui vẻ gật đầu, khuôn mặt đen đúa phiếm đỏ, đôi mắt sáng ngời, môi mấp máy chẳng nói nên lời, mặc vest, đeo cà vạt, ngẩng đầu ưỡn ngực, dậm chân, nghiêm chào!

Thảo Thảo về nhà, vừa nấu cháo vừa giở sách ôn bài, đúng là ở địa bàn của mình thoải mái thật. Dù Thẩm Bị đã mua nhà mới, nếu có thể không chuyển thì khỏi chuyển. Đừng nói cái khác, một cái bàn học anh cũng chẳng chuẩn bị cho cô nữa là! Còn số sách của mình nữa, phòng sách đã bị Thẩm Bị chiếm lấy rồi, biết đặt bảo bối của mình ở đâu đây!

Thảo Thảo mở trang lớp trực tuyến, nghĩ: Không phải chỉ là tình nhân thôi sao, sao mà nhiều vấn đề thế chứ?

Có điều, Thảo Thảo thừa nhận, Thẩm Bị “trùng khít” thế làm cô rất thỏa mãn. Người này… hình như thật sự không tệ. Nhớ lại lần đầu tiên gặp nhau, cứ như chọi gà vậy, Thảo Thảo nhoẻn miệng cười.

Thời gian trôi dần như nước chảy. Nháy mắt đã tháng chín rồi.

Ngày nào Thẩm Bị cũng đi xã giao, mới đầu thì chẳng ngày nào về nhà trước 12 giờ, nhưng trên cơ bản thì đảm bảo mỗi tối đều về. Mấy thứ thượng vàng hạ cám trong nhà đa phần đều chuyển từ khu Vạn Quốc Thành đến. Chen chúc trong căn phòng nhỏ Thảo Thảo thuê, làm loạn cả lên.

Về sau, Thẩm Bị phát hiện mình rất thích “tập thể dục buổi sáng”. Nếu về quá trễ thì sẽ chẳng sảng khoái được. Thảo Thảo vội đi làm, chẳng những không để ý đến anh, mà còn đi muộn hốt hoảng quên này quên kia, như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện. Một ngày không làm, Thẩm Bị cảm thấy cả người bứt rứt. Thảo Thảo không đếm xỉa đến anh, anh đành tự điều chỉnh mình thôi. Bỏ mấy cuộc xã giao không quan trọng, từ từ rút ngắn thời gian, giảm bớt số lượng, bảo đảm về nhà trước 12 giờ.

Thảo Thảo phải ôn bài, vì vậy càng ngày càng ngủ trễ. Cho nên lúc Thẩm Bị về nhà, cô vẫn chưa ngủ.

Thẩm Bị đã quen về trễ, lúc nào về đến dưới lầu cũng ngẩng lên nhìn cửa kính ở phía Đông của tầng hai mươi có sáng đèn không. Ánh sáng nơi đó làm anh cảm thấy dễ chịu, rất ấm áp, sau cả ngày mệt nhọc mà nhìn thấy ánh đèn đó sẽ cảm thấy thư thái, yên tâm.

Có một ngày, Thẩm Bị về nhà không thấy ánh đèn, lòng chợt nặng trĩu. Ba chân bốn cẳng vội bước vào hành lang. Đi thang máy lên tầng hai mươi, vừa vào cửa thì thấy Thảo Thảo vừa đốt đèn cầy xong!

“Sao không bật đèn?” Thẩm Bị đặt túi xuống, không vui.

Thảo Thảo oan ức: “Hình như cháy cầu chì rồi, em tìm cả buổi cũng không biết nó nằm ở đâu. Điện thoại thì sắp hết pin.” Mấy cái này hồi đó đều do người giúp việc làm hết, cô đâu hiểu cái gì đâu!

Thẩm Bị thở phào nhẹ nhõm, trừng mắt nhìn Thảo Thảo. “Cầm đến đây!” Anh cầm đèn cầy, đi khắp bốn phía. Cuối cùng, anh mở cái cửa nhỏ màu trắng trên bức tường trắng sau cửa ra, bên trong là dãy công tắc.

“Tách!” Bật nguồn tổng. Trong nhà sáng trưng, “Nhảy cầu dao thôi. Không sao!”

Thảo Thảo đứng cạnh Thẩm Bị, gãi đầu nhìn vào đó. Anh mặc áo sơ mi trắng tay ngắn, cánh tay cường tráng dịch qua chuyển lại trước mắt cô. Hơi nóng hầm hập toát ra khỏi cổ áo, mùi đàn ông kích thích giác quan phụ nữ. Thảo Thảo à một tiếng, ngờ nghệch cầm đèn cầy đi qua, trong đầu lùng bùng như có ngàn con ong bay múa, cả người mỏi nhừ.

“Ôi, em thổi nến đi đã, sao còn cầm thế kia, không sợ phỏng sáp đèn cầy hả?” Thẩm Bị thấy Thảo Thảo ngốc đến đáng yêu, nghĩ trong đầu: Sao mà đần thế không biết!

Thảo Thảo thổi nến, rồi bưng chén chè đậu xanh ướp lạnh ra cho anh. Thẩm Bị xì xụp ăn hết sạch, vừa ăn vừa bảo: “Tối lúc em ở nhà, nhớ để đèn, chú ý an toàn.”

Thảo Thảo không dám nhìn anh, ờ một tiếng đáp lại, nghĩ đến gì đó liền hỏi: “Vậy nếu cúp điện thì sao?”

Thẩm Bị hết nói nổi, cái này còn phải hỏi hả?

Thảo Thảo nghiêm túc nhìn Thẩm Bị, nhìn thấy ánh mắt nghi ngờ và bực mình của anh, cô mới nhận ra mình nói sai rồi. Sờ sờ cổ, bất giác nghiêng đầu ho một tiếng, “Em đi dọn dẹp cái đã, anh cứ từ từ ăn nha!”

Thẩm Bị nhìn theo Thảo Thảo, áo dây mát mẻ, đầu v* nhô cao dưới lớp áo. Ơ? Sao lại có phản ứng rồi! Anh cười khà khà, căng vai mở ngực cho co dãn gân cốt rồi đi theo vào phòng tắm.

Thảo Thảo vừa bước vào cửa phòng tắm, thấy anh cũng đi theo thì giật mình hét lên, sau đó nhanh tay khóa cửa ngăn Thẩm Bị ở ngoài.

Thẩm Bị nói dối mà chẳng ngượng, giọng điệu bình tĩnh: “Thảo Thảo, anh cần nhà tắm, gấp lắm!”

Thảo Thảo vuốt ngực bình tĩnh, nghe Thẩm Bị nói cũng có lý, cô nghĩ chắc là do mình nghĩ nhiều thôi, bèn từ từ mở cửa, mặt đỏ hồng bảo: “À, vậy anh dùng trước đi! – A!” chưa kịp nói xong đã bị Thẩm Bị bế lên.Chỉ nghe Thẩm Bị nói: “Thảo ngốc, không biết cái gì gọi là binh bất yếm trá sao!”

Trong lúc choáng váng Thảo Thảo cũng không quên cãi lại: “Anh là sói xám, đồ tồi, đồ xấu xa! Mau thả em xuống! Ui!”

Bịch, người bị thả xuống giường. Thảo Thảo hét lên một tiếng, Thẩm Bị đã đè lên cô.

“Anh là đồ tồi sao?” Thẩm Bị mân mê đầu v* của cô, cười hư hỏng: “Còn em… em là gì?”

Thảo Thảo xấu hổ đỏ mặt, quay đầu đi.

Thẩm Bị cúi người, hôn lên lỗ tai Thảo Thảo, giọng ồm ồm: “Tiểu xấu xa, nói … thẳng thắn sẽ được khoan hồng, vừa rồi em nghĩ gì hả?” Thẩm Bị cắn tai cô một cái, Thảo Thảo gần như sắp bật lên! Trong lúc tình mê ý loạn, cô buông thả bản thân mặc kệ cái gì xấu với hổ, ôm chặt lấy Thẩm Bị, nâng eo cọ vào người anh, lầm bầm: “Cái này…”

Thẩm Bị hít mạnh, hình như mắng câu gì đó. Bỗng nhiên buông Thảo Thảo ra, rướn người lấy condom trong tủ đầu giường. Màn dạo đầu ư? Nói chung đã bị bỏ rồi…

Màn đêm thật lung linh!

Một ngày trước khi đi thi, Thảo Thảo chẳng nói gì với Thẩm Bị. Thẩm Bị vừa về nhà, phát hiện hình như Thảo Thảo rất lo lắng, hỏi một hồi mới biết Thảo Thảo sắp đi thi: “Em đã là tiến sĩ rồi, cả kì thi này cũng không đậu hả?”

Thẩm Bị không thể tin được.

Thảo Thảo có học vị cao luôn là điều làm anh cảm thấy mất thăng bằng, tại sao người ngốc như cô lại có thể học tiến sĩ, quá sỉ nhục thầy giáo!

Thảo Thảo liếc mắt nhìn anh, “rối loạn nội tiết” thấy rõ! Thẩm Bị biết rõ mà còn trêu chọc cô. Nhưng đã 12 giờ rồi mà Thảo Thảo vẫn còn thần kinh đi đọc sách không chịu ngủ, Thẩm Bị bực mình: “Thảo, ngủ đi. Mười hai giờ rồi đó, ngày mai em phải dậy sớm kìa.”

Thảo Thảo đáp: “Em đọc thêm mấy trang đã!”

Thẩm Bị quả thật rất tốt bụng, nhiều năm sau, khi anh tổng kết về cuộc đời mình cho con cháu nghe, sẽ khăng khăng cho rằng bản tính của mình rất thuần lương, đã cứu được dê con đi lạc đường. Hơn nữa trong khi cứu dê còn chẳng hề nói câu nào sỉ vả nó cả.

Buổi tối trước khi Thảo khờ đi thi, Thẩm Bị rất hiểu lòng người, dịu dàng khuyên bảo: “Được rồi, em đừng đọc nữa. Không đọc thì thi rớt mà có đọc cũng thi lại hà!”

Thảo Thảo ngẩn ra, sau đó mới hiểu ý Thẩm Bị. Cô ngồi đó, đôi môi đỏ bị cắn đến mức trắng bệch. Trước khi Thẩm Bị chuẩn bị chạy trốn, thì cánh tay mềm yếu trói gà không chặt của Thảo Thảo lần đầu tiên đã tóm được anh lính đặc chủng xuất ngũ cơ thể cường tráng. Sau đó, lại mắc mưu nữa!

“Ngủ đi! Ngủ cho ngon thì mới phát huy tốt được! Cho dù em có đậu hay không, hai ngày này anh sẽ làm tài xế riêng cho em, không oán không trách! Sẽ không cản trở em. Tối nay em phải ngủ đi! Nào, đi súc miệng thôi!” “chát”, anh đánh vào mông Thảo Thảo một phát, rồi đẩy cô vào phòng tắm.

Thảo Thảo bực mình, hung hăng đánh răng rửa mặt, nhìn gò má đỏ hây hây trong gương, cô mới từ từ làm chậm lại. Cái mặt này đã nhìn rất nhiều lần rồi, nhưng sao hôm nay lại trông đầy sức sống giống như bọn trẻ thế?! Còn đôi mắt này nữa, sao… giống như đang cười thế kia?

Thảo Thảo nằm trên giường nhẹ nhàng ôm lấy eo Thẩm Bị từ phía sau, dán mặt vào lưng anh, cảm nhận lồng ngực đang phập phồng của anh, thâm tình nói: “Cảm ơn anh!”

Trong lòng như có lửa âm ỉ, yêu rồi ư? Có lẽ vậy!

Nhưng ….Đồng chí lão Thẩm lại đập vào tay Thảo Thảo bảo: “Nóng…”

Thảo Thảo cười hì hì buông anh ra, thở dài, thoải mái ngủ.

Mí mắt Thẩm Bị giật giật, khóe miệng cong cong, cũng từ từ ngủ.

Thẩm Bị đưa Thảo Thảo đi thi, buổi trưa còn phải xã giao, chiều thì đi đánh golf để bàn việc làm ăn. Nghe người ta nói đủ chuyện về đầu tư bất động sản, có người khuyến khích Thẩm Bị cứ đầu tư vào đi, Thẩm Bị không từ chối. Thế nhưng trong lòng lại phản đối, không làm thì thôi, hễ làm là phải chắc chắn. Nhưng anh không còn là thằng ngốc của ngày xưa nữa, tất cả đều là quá khứ rồi. Anh chỉ đáp rằng đang chờ thời cơ, người ta cũng chẳng cố hỏi thêm.

Khéo léo từ chối tăng tối, Thẩm Bị lái xe đi đón Thảo Thảo. Thảo Thảo từ trong trường thi đi ra, cả người thì chỉnh tề nhưng tóc mai xõa tung, trông còn nhếch nhác hơn khi ngủ dậy. Thẩm Bị muốn nhắc nhở nhưng chả dám nói.

Trên đường về, Thảo Thảo lúc thì thở dài, lúc thì cười, lại có lúc ngồi bật dậy lật sách, sau đó vỗ vào sách ngồi cười ha ha chẳng giữ hình tượng gì cả.

Cô cứ thần kinh như thế cho đến tối, đúng 11 giờ, Thảo Thảo ngoan ngoãn đi ngủ. Thẩm Bị không cần phải nhắc nhở nên hơi cảm thấy mất mát, trong lòng hơi bất an. Giống như người đi thi không chỉ có Thảo Thảo, mà còn có anh nữa. Hơn nữa nó không giống với diễn tập tác chiến trước kia, thắng thua lần này hoàn toàn quyết định bởi Thảo đần thần kinh này.

Buổi tối, Thẩm Bị nằm mơ, mơ thấy toàn quân của mình bị diệt sạch, cả đoàn bị phạt đứng. Lão thủ trưởng giận dữ hỏi tội, Thẩm Bị dõng dạc hô: “Thủ trưởng, xin cho tôi bắn chết kẻ đần độn này trước, rồi tạ tội với các chiến sĩ sau!”

Xoay sang xách một người ra, người nọ tủi hờn nhìn anh, Thẩm Bị bỗng cảm thấy súng trong tay nặng ngàn cân. Bắn hay không bắn đây, chẳng biết từ đâu bắn ra một phát súng, vang đùng một tiếng bên cạnh anh.

Thẩm Bị giật mình tỉnh dậy, chuông đồng hồ reo inh ỏi.

Bà nội nó, may mà năm đó không thi vào quân đội. Nếu mà thật sự vào trường quân đội rồi á, kì thi nhỏ lớn đủ cả, chắc bị điên luôn quá! Anh nhìn Thảo đần nghiêm túc ra ra vào vào với vẻ mặt đồng tình, Thẩm Bị đã hơi thấu hiểu!

Chủ nhật vẫn như ngày thường, Thảo Thảo mang dáng vẻ bất cần bước vào trường thi. Bên ngoài trường thi, Thẩm Bị đừng đờ ra đó, nghe nói giấc mơ thường trái với sự thật, Thảo đần có thể thắng trận không? Bị giấc mộng tối qua ảnh hưởng nên hôm nay tinh thần Thẩm Bị hơi sa sút, anh cảm giác sẽ có chuyện gì xảy ra đây. Bèn suy tính trong đầu: Nếu Thảo đần thi không đậu, chắc chắn sẽ khóc bù lu bù loa lên. Lúc đó mình nên dỗ cô ấy thế nào ta? Hay là tìm lý do để trốn trước nhỉ?

Nghĩ tới nghĩ lui, anh quyết định trước tiên phải hiểu rõ tình hình bên địch cái đã, tìm hiểu tiêu chuẩn đậu của kì thi tư pháp mấy năm qua, cả tỉ lệ đậu, cách thức và thời gian công bố kết quả. Lại còn phải xử lý mấy việc nữa, Thẩm Bị quyết định sáng nay đến công ty tăng ca, chiều khi Thảo Thảo thi xong thì đến đón cô.

Bận cả buổi sáng, tới trưa thấy hơi đói, Thẩm Bị thu dọn vài thứ, xoa xoa bụng, sau khi xuất ngũ, Tiểu Kiều chăm sóc anh rất chu đáo, nên rất hiếm khi lại đau dạ dày. Vì có quan hệ với Thảo Thảo nên Thẩm Bị hơi áy náy với Tiểu Kiều. Song, sống chung với Thảo Thảo một thời gian, Thẩm Bị mới hiểu rõ một sự thật: Anh không thể buổi sáng sau khi “tập thể dục” với Thảo Thảo xong, lại nghiêm chỉnh bàn công việc với Tiểu Kiều. Như vậy sẽ làm anh điên mất! Bây giờ, anh đã rõ ràng, anh rất cần một người cộng tác, một đồng nghiệp tốt như Tiểu Kiều. Có lẽ, vì mãi do dự không tháo bỏ lớp màn mỏng đó nên trong tiềm thức mới có suy nghĩ như thế chăng?

Nhớ đến Thảo đần độn, Thẩm Bị lại cười gượng, anh không rõ quan hệ giữa hai người là gì? Bao nuôi? Sống chung? Hình như không phải. Nhưng anh có thể khẳng định một điều: Anh không muốn kết hôn, Thảo đần cũng chẳng muốn!

Mãi suy nghĩ thì đã xuống lầu rồi, nhà ăn nằm trong tòa nhà nhỏ bên cạnh. Thẩm Bị vừa ra khỏi cửa tòa nhà thì thấy một bóng dáng quen thuộc xuất hiện ở cửa, anh dừng bước.

Tiểu Quân?!

Mi Tiểu Quân, vợ cũ của Thẩm Bị. Cô ta là thanh mai trúc mã của anh, năm đó khi Mi Tiểu Quân tốt nghiệp trường y tá vào làm ở bệnh viện, Thẩm Bị đã là một vị Liên trưởng trẻ tuổi. Trong kì nghỉ phép về thăm nhà, hai người tương phùng, thầm mến của ngày xưa đã nhanh chóng biến thành tình yêu nam nữ. Một nụ hôn sâu đã làm người có trách nhiệm cao như Thẩm Bị nói lời hứa hôn. Nào ngờ anh trai của Tiểu Quân cho rằng Thẩm Bị là một tên lính quèn, chẳng có tiền đồ gì cả, nên kiên quyết phản đối hôn nhân của em gái. Tối đó, Tiểu Quân dọn đồ đến nhà Thẩm Bị ở.

Cũng như sau trận chiến tình yêu oanh liệt, công chúa và hoàng tử đã hạnh phúc bên nhau. Chẳng qua không phải cái kết hạnh phúc nào cũng luôn tồn tại trong cuộc đời con người từ đầu đến cuối. Rốt cuộc bọn họ vẫn không thoát khỏi hai chữ “ly hôn”.

Chẳng cần nói ai sai ai đúng, chẳng cần nghĩ đến tình yêu của ngày xưa, đã từng yêu, đã từng bị tổn thương, đã từng oán, đã từng hận, Thẩm Bị cho rằng có thể trong lúc mình không để tâm, có thể trong lúc mình lạnh lùng với cuộc sống thì Tiểu Quân lại xuất hiện!

Cô ta vẫn như xưa, bóng dáng nhỏ bé yếu ớt, đôi mắt to rưng rưng, giống như dòng suối trong.

Thẩm Bị siết chặt tay, thả ra rồi lại siết chặt. Sau khi suýt đưa anh vào tù thì cô ta còn đến đây làm gì?!

Anh đứng đó, đi không được, ở cũng chẳng xong. Anh nghiến răng ken két, chẳng có chút thương xót gì cô ta cả.

Chần chừ hồi lâu, Mi Tiểu Quân từ từ bước đến. Bảo vệ ở cửa nhìn Thẩm Bị rồi lui vào.

“Anh, anh khỏe chứ?”

Nam nữ gặp nhau, nói câu này có lẽ là ổn nhất.

Câu trả lời của Thẩm Bị cũng rất kinh điển, gằn giọng nói một chữ: “Khỏe.” Rồi hỏi: “Cô đến đây làm gì?”

Mi Tiểu Quân mấp máy môi, cả buổi chẳng nói nên lời, sau đó ôm mặt khóc, trông rất bi thảm. Thẩm Bị đã từng nghĩ đến ngàn vạn cách báo thù, cuối cùng kết luận: Chỉ cần không thấy mặt thì sẽ bỏ qua cho bọn họ. Nếu gặp lại, nhất định phải bắt bọn họ quỳ trước mặt mình! Nhưng mà giờ đây, nhìn Tiểu Quân gầy yếu khóc thất thanh, anh lại xúc động muốn ngẩng lên trời cười to! Những căm hận, ai oán mà mình đã tích lũy suốt hơn hai năm nay bỗng chốc trở nên hoang đường. Bởi Thẩm Bị phát hiện, mình vốn dĩ chẳng hề trách cô ta!

“Haizzz, cô đừng khóc. Ăn gì chưa? Đi ăn gì không?” Thẩm Bị móc chìa khoá, không thể đến nhà ăn rồi, tìm một quán nào đó thôi. Chắc chắn cô ta có chuyện gì rồi.

Xe đậu cách đây không xa, Thẩm Bị đi được hai bước, nhận thấy Tiểu Quân không đi theo. Quay lại nhìn thì thấy cô ta đang mở to đôi mắt ươn ướt nhìn mình, giống như nai con vô tội của ngày đó. Thẩm Bị nhớ lại hồi ấy, mình sẽ mỉm cười đi lại nắm lấy tay cô ta, bàn tay nhỏ xíu mềm mềm, nắm trong tay như bông vải mềm.

Cảnh còn người mất, khi hồi ức và hiện thực khác nhau thì con người mới biết rõ cái gì là hư vô.

Thẩm Bị cất bước tiếp tục đi đến xe của mình. Phía sau có tiếng bước chân, Thẩm Bị càng đi nhanh hơn.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau