NĂM THÁNG NÀO LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Năm tháng nào làm thay đổi cuộc đời - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Ly hôn, cuộc sống vẫn phải tiếp tục

Dịch: Phạm Thu Vân - Beta: Minh Hạ

Tôi ngồi trên sofa trong quán bar, eo cứng đờ. Lần đầu tiên tôi đến đây, hơn nữa lại là sau khi ly hôn.

Trước đây tôi luôn mường tượng ra hình dáng của quán bar, tưởng tượng tay mình kẹp điếu thuốc lá thon dài, mắt lim dim trong làn khói xanh lượn lờ. Điệu bộ mê hoặc chết người, nhưng tôi mãi vẫn chưa có cơ hội.

Đi học, đi làm, kết hôn, sinh con. Cuộc sống giống như con quay, không có cơ hội đi chệch đường.

Sau đó, theo quy luật của cuộc sống, tôi bắt đầu trượt dốc, sự nghiệp trì trệ, mặt mày xanh xao hốc hác, chồng thì ngoại tình, mẹ chồng con dâu bất hoà, tôi như con cá sắp chết, phơi cái bụng trắng thoi thóp thở trong ao nước xanh đen. Cho dù ao nước này có nhà cao cửa rộng, ngựa xe kẻ hầu, nhưng nó lại giống như bức tranh cứng ngắc, tôi như bức tượng gỗ đờ đẫn bị đặt vào đó.

Giây phút tử vong cuối cùng cũng đến, sớm hơn tôi nghĩ.

Chẳng biết tại sao người ta đều cho rằng người vợ luôn là người cuối cùng biết được chồng mình phản bội mình? Thực ra, gần gũi với nhau nhiều năm như thế, đôi bên đã dần dần xâm nhập vào máu thịt và tinh thần của mình, người vợ hẳn là người đầu tiên phát hiện được mới đúng. Chẳng qua cô ta không tự thừa nhận mà thôi, còn ông chồng kia, trước khi bị bắt gian ắt hẳn một mực cho rằng bản thân đâu có "ngoại tình".

Cô gái đó chắc chắn rất trẻ, xinh đẹp, thông minh lại hấp dẫn. Dẫu gì kẻ yêu thích cô ta cũng đã từng yêu tôi, thế nên mắt nhìn người không thể quá kém được. Tôi lờ mờ nhận ra đôi nét bóng dáng của mình từ cô ta, hoặc phải chăng là chút an ủi cuối cùng tôi dành cho mình.

Nhớ ngày đó, thời tiết ấm áp, tôi đứng bên đường nhìn họ tay trong tay dạo phố trước mặt mình, người đàn ông tuy hơi phát tướng nhưng khôi ngô tuấn tú, còn người nữ lả lơi yêu kiều, tuy hơi trẻ con nhưng rất ưa nhìn. Lúc đó, thế giới của tôi không có mưa giông chớp giật, chỉ đôi phần lạnh lẽo.

Tôi không rõ mình đã làm gì, đại khái là gọi bọn họ lại. Và thế là chân tướng hiển hiện.

May mắn là cả ba đều biết giữ thể diện, không có lao vào xé quần xé áo nhau.

Đương nhiên cảm giác rất ghê tởm.

Anh ta đã từng thề sẽ nắm tay tôi suốt đời nhưng nửa đường đã buông tay. Đây không phải là chuyện đột ngột xảy ra chẳng kịp trở tay. Anh ta có đủ thời gian để chuẩn bị và quyết định, vậy trước khi quyết định có thể nói với tôi một tiếng được không?

Hai tháng sau đó như cơn ác mộng, tôi khóc không ngừng, có khi còn trách mắng, làm đủ hành vi bi thảm của người vợ bị ruồng bỏ. Mãi cho đến một ngày tôi chợt nhớ ra mình còn có một đứa con đã lâu rồi không gặp, đột ngột nhận ra người đàn ông đó không phải toàn bộ cuộc sống của mình.

Khi ly hôn, hắn ta kiên quyết muốn giành con, còn đưa tôi số tiền lớn. Thực ra số tiền này chỉ có giá trị tuyệt đối hơi lớn mà thôi, so với tổng tài sản của hắn thì chẳng là bao. Ít nhất phải chia đều, mà nếu tính đến sai lầm của hắn, tôi phải chiếm lấy hai phần ba mới đúng. Tôi cần con, còn không thì phải làm gã tán gia bại sản!

Có lẽ là quả báo, khi chúng tôi đang tranh cãi xem con thuộc về ai thì đứa bé chẳng may đột ngột qua đời dưới quê.

Thở ra một làn khói dài, tầm mắt tôi nhạt nhoà giữa làn khói lượn lờ, mơ màng nhớ lại chuyện quá khứ.

Hẳn là chuyện tốt đúng không? Với trẻ con mà nói thì thiên đường không có tranh chấp, nơi đó rất phồn hoa rực rỡ, có vô số thiên sứ, các thiên sứ trắng trẻo mũm mĩm đáng yêu cả Thượng đế tốt bụng, đó là những gì con tôi đáng nhận được.

Tôi thừa nhận tôi không xứng làm mẹ, giống như những gì hắn ta chỉ trích.

Làn khói bảng lảng xộc dần vào cánh phổi. Chút đau, chút chua xót, chút khổ cực, sau đó là hưng phấn khó diễn tả bằng lời! Người đàn ông đó, là chồng tôi!

Từ lúc bắt đầu ly hôn, hắn luôn mồm chỉ trích tôi là kẻ có tội, gần như phẫn nộ đến phát điên quở mắng tôi không làm tròn chức trách của một người mẹ! Dường như phải như thế mới làm nổi bật hình tượng người bị hại đáng quý của hắn. Còn tôi?

Tôi chỉ cảm thấy nực cười.

Gã chỉ cần nhấc hông lên thì tử cung miễn phí đã chờ sẵn bên cạnh; hắn chỉ cống hiến một giọt tinh, cung cấp tiền bạc, thế mà giờ lại dám dạy dỗ một người chịu đau đớn mười tháng là tôi, vì nuôi dạy con mà bỏ bê sự nghiệp, vì chồng không chung thủy, nên lơ là trách nhiệm người mẹ?

Trong người tôi vẫn còn vòng tránh thai đấy! Tôi ba mươi tuổi rồi! Sao tôi có thể giống như những cô gái đôi mươi thoải mái nói sinh thêm đứa nữa!

Ngày đó, cuối cùng hắn cũng thôi trách mắng mà bắt tay vào làm thủ tục.Ngày đó, đầu tóc hắn rối bời, quần áo nhăn nhúm.

Ngày đó, lột bỏ lớp áo “tinh anh” bên ngoài, hắn vẫn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp đó sao? Vẫn là cậu thanh niên chân chất mộc mạc của khi xưa sao?

Ngày đó, tôi lấy một gói thuốc lá trong túi xách ra, hút một điếu trước mặt hắn, nhẹ nhàng nhả ra một hơi.

Lần đầu tiên tôi hút thuốc là năm bảy tuổi trong chuồng heo; lần thứ hai là trước mặt hắn.

Tôi luôn có duyên với heo.

Chuyện còn lại chẳng có gì hay để nói, chỉ là vấn đề thủ tục.

Bước xuống bậc thềm của Toà án, bậc thềm rộng khoảng trăm mét làm tôi nghĩ đến Spanish Steps (*) nổi tiếng ở Rome. Lúc đó chúng tôi còn trẻ, ngồi dựa sát vào nhau ngắm nhìn những đôi nam nữ muôn hình vạn trạng khắp nơi, không nói gì, tim đập thình thịch.

(*) Spanish Steps: là công trình kiến trúc có lối đi bậc thang gồm 135 bậc và được xây dựng nhờ quỹ tiền tệ của người Pháp vào giữa năm 1721 – 1725 để liên kết tòa đại sứ Tây Ban Nha Bourbon với nhà thờ Pháp là Trinità dei Monti.

Nhưng còn hiện giờ…

Chúng tôi thoáng liếc nhau, vì tự tôn, vì con, vì những thứ đã đánh mất, vì những thứ đã có sẽ không tìm lại được, kẻ rẽ trái, người rẽ phải.

Ly hôn, không nhà, không con.

Tôi nghĩ mình không thể sống tiếp được nữa.

Số tiền Toà án phán xét đưa cho tôi đủ để tôi tiêu xài mà không cần phải đi làm, còn cả ngôi nhà giá rẻ không thể bán. Tôi ở đó được hai năm. Năm đầu, tôi cho rằng đây sẽ là mộ phần của mình.

Nhưng tôi vẫn tiếp tục sống.
Hơn nữa còn giảm béo thành công.

Năm thứ hai, tôi cho rằng đây sẽ là bệnh viện tâm thần.

Nhưng tôi đã khống chế được tâm trạng.

Hơn nữa, tìm được một công việc.

Quá khứ không thể quay lại, từ bỏ thói quen cũ, bước vào cuộc sống mới, nếu biết trân trọng chính mình sẽ phát hiện ra cuộc đời quả thực không hề tuyệt vọng đến thế. Giống như tôi bây giờ, mỗi ngày đều có thể bật cười thật lòng. Có điều tôi không gần gũi với trẻ con nữa.

Cuối năm ấy, căn nhà đó vừa đủ năm năm, tôi không hề do dự bán đứt nó đi. Kiếm được một khoản nhỏ. Khoản tiền có được khi ly hôn và bán nhà tôi đều gửi vào ngân hàng.

Trên radio nói rất đúng, đã sống tiếp thì nên tìm một việc nào đó khó làm, rồi sau đó sẽ nghĩ được thoáng hơn?

Việc gì khó nhất?

Đối với kẻ lười lao động, được chiều sinh hư như tôi mà nói thì kiếm tiền nuôi mình e là đã khó nhất rồi?

Còn có một việc nữa, tôi sực nghĩ tới kì thi tư pháp đầu tiên!

Cuối năm là kỳ tuyển dụng cao điểm, may mắn thay cuối cùng tôi cũng được một công ty luật tuyển dụng kẻ xao lãng nghề nghiệp nhiều năm vào làm trợ lí, mà ông chủ đó bằng tuổi tôi, hơn nữa còn có hơi quen biết.

Bước ra khỏi vỏ ốc mới phát hiện hoá ra thế giới bên ngoài lại đặc sắc như thế!

Ví dụ như vị sếp này, chỉ mới mở công ty, nên nhiều khi phải đích thân đi mở rộng quan hệ, công việc ở văn phòng đều giao lại hết cho tôi.

Lương mỗi tháng cầm cự được một phần ba mức sống bình quân của thành phố này, không bảo hiểm, không công quỹ, không phí khám chữa bệnh,tôi đã đủ xui xẻo rồi, nên trời cao phá lệ ban cho tôi một cơ thể cũng được xem là khoẻ mạnh. Dựa vào nó, tôi thuê một căn phòng, giá cả khá ổn, lại không có gián.

Sếp là người miền nam điển hình, không cao, mặt mũi cũng trắng trẻo, đeo thêm cặp kính nhựa không gọng. Anh ta bảo: “Thảo Thảo, cô có biết mắt người bây giờ rất tinh không? Vị khách hàng tôi gặp lần trước hỏi tôi, mắt kính này không rẻ đâu, của Xerox phải không? Ôi, thời buổi này không ăn diện là không được.”

Một chiếc mắt kính Xerox giá 5000 tệ, với thu nhập của tôi là điều không tưởng. Chứng tỏ tên này kiếm được không ít, không biết “người mới” như tôi cuối năm có được thêm chút tiền thưởng không nhỉ?

Kẻ ngốc thì vẫn hoàn ngốc, cuối cùng tôi cũng được đến quán bar như mong muốn.Trừ hồi tưởng —— không, tôi là người không có hồi tưởng. Hít một hơi thật dài, ngẫm lại một người phụ nữ như tôi tại sao lại đến đây?

Một cuộc gặp gỡ đẹp đẽ, một đêm kích tình, tỉnh lại đường ai nấy đi?

Đó là việc duy nhất tôi có thể làm!

Nhưng, hiện thực rất tàn khốc.

Tôi ngồi trong góc, không có cuộc chạm trán bất ngờ nào, không có tình yêu. Nhìn người ta ra ra vào vào, trước 12 giờ đêm tôi bèn rời khỏi đó.

Không phải vì giày thuỷ tinh mà vì sau 11 giờ đêm tiền taxi sẽ tăng thêm 1 tệ. Hơn nữa, ngày mai tôi còn phải đi làm.

Sau khi ly hôn, cuộc sống của tôi vẫn tiếp tục. Một con cá chết dở như tôi đã chết một phần, một phần đã sống lại! Đây chính là bằng chứng mà Thượng đế đang trêu đùa —— bất kể có khó khăn đến đâu, vẫn phải có lý do để sống tiếp.

Chương 2: Xem mắt vì muốn tìm ả chẳng quen làm tình nhân!

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Minh Hạ

Ảnh: Mèo.

Các toà cao ốc thương mại quốc tế gần đây mọc lên như nấm, kẻ ra người vào hoặc bảnh bao lộng lẫy, hoặc chỉn chu trang trọng, nhưng mặt mày ai cũng tỏ vẻ cao ngạo. Có kẻ coi huyết thống của mình là cao quý, có kẻ xem trường học của mình là vinh dự, những người trong các Trung tâm Thương mại Quốc tế đều vì những lý do đó mà vênh váo, dường như cả những tên ăn mày ở gần khu này hễ mở mồm ra là thốt lên: “Tôi ở khu thương mại quốc tế, còn anh thì sao?”

Công ty Luật của Đặng Thảo Thảo cũng nằm giữa các toà nhà này. Đêm qua từ quán bar về chẳng thu hoạch được gì, nhưng vì thức khuya nên đau đầu không dậy nổi, cuối cùng cô đành phải từ bỏ cách sống không lành mạnh này, xin nghỉ buổi sáng, buổi chiều mới đi làm.

“Sếp nhỏ” họ Tôn, tên là Tôn Nam Uy. Tên gọi nghe rất oai phong, nhưng nhìn người thật thì hơi xấu. Gương mặt thư sinh trắng trẻo, đeo cặp kính mắt không viền hiệu Xerox, cao gần mét bảy, ngày ngày đều làm Đặng Thảo Thảo có cảm giác như gọi nhầm người.

“Thảo Thảo.” Sếp Tôn ngồi trong phòng làm việc gọi cô, Thảo Thảo đang chống má ngủ gật. Bất chợt bị gọi liền bật người đứng dậy, “Đến ngay đây.”

“À, ở đây có một vị khách người Mỹ mới đến, muốn mở công ty tư nhân, cô giúp họ làm đi.” Sếp lười nhác đưa cho cô một tập hồ sơ, bên trong chỉ có vài tờ giấy mỏng. Thảo Thảo lật ra xem, đợi đến lúc làm xong thì sẽ là một chồng giấy dày, thực ra chỉ là chạy thủ tục mà thôi. Nhưng mà…

“Luật sư Tôn!” Thảo Thảo không kìm được bèn hỏi, “Không khoẻ hả, có muốn đến bệnh viện không?” Dựa theo kinh nghiệm của mình, phản ứng bây giờ của sếp thuộc loại “tâm bệnh”.

Quả nhiên, “Haizz!” Trước tiên là thở dài thườn thượt, Thảo Thảo kiên nhẫn đợi, tuy IQ của cô không bằng bậc tiền bối Tào Tháo đại nhân có tên đồng âm với mình nhưng sự kiên nhẫn vẫn hơn một bậc.

“Thảo à!” Luật sư Tôn cuối cùng cũng nói, “Cô biết không, Tiểu Văn cô ấy… cô ấy, haizz, cô ấy muốn ăn cơm tôi nấu!”

Trời! Đây quả thật là cách tự sát tàn nhẫn nhất! Thảo Thảo dường như hít phải hơi lạnh, im lặng chờ đợi nghe hết lời kể.

“Cô ấy nói Phùng Thượng Hương đã từng được ăn mà cô ấy thì chưa. Nếu tôi không nấu cho cô ấy ăn thì cô ấy sẽ cho rằng tôi và Phùng Thượng Hương có mờ ám!” Tôn Nam Uy kích động nói câu cuối: “Ngược lại tôi đâu muốn thế! Người ta mời mà!”

Thật toát mồ hôi, Thảo Thảo cúi đầu xem hồ sơ. Tên của công ty Luật này có một chữ Phùng, chính là chỉ Phùng Thượng Hương. Công ty Luật không lớn, chỉ có ba người hợp tác chính, nhưng làm đủ tất cả nghiệp vụ trọng yếu liên quan đến nước ngoài, bao gồm cả đầu tư trực tiếp hay gián tiếp, cho vay tài chính, bồi thường bảo hiểm và hàng loạt các nghiệp vụ khác. Cho nên kiếm được rất nhiều tiền.

Phùng Thượng Hương là thạc sĩ ngành luật tốt nghiệp ở Mỹ, LLM (*), thường được gọi là Lão lưu manh. Nghe bảo nhà cô ấy có thế lực về tài chính, khách hàng trong tay đều là các ngân hàng lớn hàng đầu cả nước và một số bộ phận nghiệp vụ của ngân hàng quốc tế nổi tiếng. Tuy không được như các công ty nổi danh trên sàn chứng khoán nhưng tiền thu về nhiều như nước chảy. Năm nay Phùng đã 29 tuổi, còn ba tháng nữa là bước vào hàng ngũ 30. Trong mắt đối tác thì dung mạo cô ta kiều diễm, đẹp như hoa, hơn nữa với địa vị nữ vương rực rỡ chói lòa, vì vậy hổ sói rình rập xung quanh rất nhiều, cũng may, xem chừng cô ta cũng giỏi "thuần phục động vật" nên chưa nghe nói có chuyện thương tâm gì xảy ra.

(*) LLM: Master of Law - thạc sĩ Luật là tấm bằng cấp cho những người đã có một chứng chỉ nghề nghiệp về Luật, sau đó hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu nâng cao trong lĩnh vực Luật học.

Thảo Thảo vô cùng ngưỡng mộ người phụ nữ độc lập, thông minh, ưu nhã, xinh đẹp như Phùng Thượng Hương, dù hai người không thích nhau cho lắm nhưng vẫn không ngăn được sự hâm mộ trong lòng mình dành cho cô ta.

Nói đến xích mích giữa hai người thì quả thật không thể trách Thảo Thảo được, đều là do đàn ông gây hoạ.

Lúc cô đến phỏng vấn, Tôn Nam Uy và Phùng Thượng Hương đều có mặt. Chủ yếu là Phùng Thượng Hương hỏi, ấn tượng dành cho nhau cũng ổn. Phùng Thượng Hương xem sơ lý lịch của Thảo Thảo, cô ta ngại nhất là sự bi quan và dông dài ở các bà nội trợ. Nhưng biểu hiện của Thảo Thảo rất lý trí, trình bày rõ ràng chặt chẽ, đơn giản dứt khoát. Trừ vẻ mệt mỏi vô thức giữa trán và nét tang thương trong đôi mắt thì cơ bản không nhận ra cô đã ly hôn. Hoàn cảnh sạch sẽ, không có bất kỳ tranh giành lợi ích nào, Phùng Thượng Hương ít nhiều cũng thông cảm với người phụ nữ như Thảo Thảo, thậm chí còn hơi kính nể dũng khí dứt khoát ra đi của cô. Sau đó Phùng Thượng Hương hài lòng gấp sổ ghi chép lại, quay sang hỏi Tôn Nam Uy đang lơ đãng ngồi bên cạnh: “Anh còn câu hỏi gì nữa không?” Anh ta tỏ ý không còn vấn đề gì nữa thì dừng thôi.

Tôn Nam Uy là một cộng sự khác, học thức của anh ta cao hơn Phùng Thượng Hương, có bằng JD (*) của trường đại học ở Georgia, có giấy chứng nhận hành nghề luật sư của bang New York, sau khi về nước lại thi được bằng trong nước, không hề dựa vào quan hệ, mà hoàn toàn dựa vào chính năng lực của mình. Năm nay anh ta đã 30 tuổi, bằng tuổi Thảo Thảo. Khi đó họ vẫn chưa biết giữa hai người có quan hệ sâu xa.

(*) JD: Juris Doctor – là bằng tốt nghiệp chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực pháp luật.

Ban đầu vốn dĩ tổ phỏng vấn không có Tôn Nam Uy tham gia, nhưng khi Thảo Thảo vừa bước vào cửa lớn đã bị Tôn Nam Uy nhìn thấy, vóc người nhỏ nhắn, rảo bước cầm túi đi vào của cô làm lão Lỗ vốn là người phải phỏng vấn chạy mất. Lão Lỗ rất bận, lại biết sự yêu cái đẹp của Tôn Nam Uy lộ rõ đến mức không hề che giấu, nên bèn vỗ vai anh chàng cười ha ha rồi quay về phòng làm việc.

Tôn Nam Uy ngồi đó đương nhiên sẽ không nhìn chằm chằm Thảo Thảo. Ngầm quan sát một hồi, anh ta kết luận: Thảo Thảo là kiểu phụ nữ đặt trong nhà thì an tâm, mà nuôi bên ngoài thì lo lắng, nhà cửa thuận hoà, vợ chồng ấm êm, đến cả tướng mạo cũng truyền thống. Tôn Nam Uy dám cược rằng trong bữa tiệc thường niên cuối năm, chắc chắn Thảo Thảo sẽ mặc sườn xám.

Thẫn thờ một hồi, đúng lúc Phùng Thượng Hương lên tiếng hỏi, anh ta vội vàng giả vờ nhìn lướt qua lý lịch của Thảo Thảo, chợt a lên một tiếng: “A! Cô còn lớn tuổi hơn cả Thượng Hương nữa?”

Mối thù giữa hai người phụ nữ từ đó mà thành, suýt nữa đã cắt đứt tiền đồ của Thảo Thảo!

Ngày thứ ba kể từ khi nhận được đề nghị của Tôn Nam Uy, Thảo Thảo khá ngạc nhiên. Khi gặp anh ta, Tôn Nam Uy trực tiếp nói thẳng: “Thực ra tuổi của cô không phù hợp lắm, tôi áy náy quá, đáng lẽ không nên nói thế. Nhưng mà lý lịch và tính cách của cô rất hợp với công việc trợ lý.”

Sau này Thảo Thảo mới biết, sau khi Tôn Nam Uy nói câu đó xong, thì Phùng Thượng Hương ghét cô ngay tức khắc, lúc nãy còn hài lòng với cô thì bây giờ đã lập tức muốn đánh rớt. Tôn Nam Uy biết rõ không phải vì Phùng Thượng Hương thích anh, mà do lòng dạ nhỏ nhen bị kích động. Việc thế này không phải mới 1 – 2 lần, 7 – 8 người đến phỏng vấn đều bị cô ta cho pass bởi trẻ tuổi chưa kết hôn, bây giờ kết hôn rồi cũng pass, còn muốn công ty tiếp tục hoạt động nữa không đây?

Tóm lại, Tôn Nam Uy vẫn rất công bằng. Tuy đầu óc lơ đãng đâu đâu, nhưng những biểu hiện của Thảo Thảo anh ta đều để ý, quan trọng hơn nữa Thảo Thảo là một người đẹp, một người đẹp đã ly hôn, mình có thể vừa tán tỉnh, vừa bảo đảm với bạn gái rằng không có hứng thú với người đã ly hôn!

Phùng Thượng Hương cũng là người đẹp, nhưng nhìn riết cũng chán. Huống hồ tính khí trẻ con của cô ta cũng đáng ghét. Cho nên, Tôn Nam Uy chẳng hề do dự bèn đưa ra đề nghị với Thảo Thảo. Những chuyện này đều do trợ lý Tiểu Vương kể lại cho cô biết sau khi cô đến công ty làm việc.

Tiểu Vương là sinh viên giỏi của trường Bắc Ngoại (*), có hai bằng chính trị và pháp luật, là một người có đam mê mãnh liệt với ngành Luật, ước mơ lớn nhất là trở thành Chánh án Toà án tối cao, hoặc gả cho con cháu của Chánh án. Hiện tại cô nàng là Giám đốc hành chính duy nhất của công ty (tự phong), phiên dịch, lễ tân tạm thời (khi lễ tân vắng mặt), cho đến Bộ trưởng không bộ (**) (người khác không quản thì cô nàng quản) và còn là Bộ trưởng bộ thông tin. Thảo Thảo là trợ lý trong công ty, mỗi đầu tàu quan trọng đều có trợ lý nghiệp vụ riêng. Nhưng trợ lý nghiệp vụ của Phùng Thượng Hương bị cô ta hành hạ quá nên chạy mất rồi. Trợ lý của Tôn Nam Uy thì ở nhà nghỉ đẻ, Thảo Thảo đến vừa khéo bổ sung vào, đây là lý do chính đáng nên Tôn Nam Uy mới dám đề nghị với Thảo Thảo mà không bị xem là vượt quyền. Với Thảo Thảo mà nói, thì thiệt thòi nhất chính là làm việc của hai người nhưng tiền kiếm được chỉ của một người. Công ty nói sẽ nhanh chóng tìm trợ lý cho Phùng Thượng Hương nên tất cả chỉ là tạm thời.

(*) Bắc Ngoại: Trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh.

(**) Bộ trưởng không bộ (Minister without Portfolio): Quan viên cấp bộ trưởng không chuyên quản một công vụ nào đó. Cũng gọi là Quan không bộ, Quan quốc vụ, không nhiệm. Ở các nước theo chế độ nội các, bộ trưởng không bộ thường là thành viên nội các, ngồi trong hội nghị nội các, tham gia các quyết sách của chính phủ, đảm nhận hội nghị nội các hoặc các công vụ quan trọng đặc thù trong phân công các công việc đầu não của chính phủ.

Hồi tưởng dừng ở đây, Thảo Thảo cảm thấy bài học duy nhất cô học được chính là làm người đừng quá thông minh, hiện giờ cô nên giả vờ ngốc nghếch thì hơn. Người sếp vừa yêu vừa ghét như Phùng Thượng Hương thì tốt nhất không nên dây vào.

“Vậy hả! Vậy, anh nấu là được rồi.” Thảo Thảo thuận theo, nói cho có lệ.

Mắt Tôn Nam Uy sáng lên: “Ờ ha, Thảo! Tôi biết cô rất hiểu lòng người mà. Vậy, cô đi siêu thị mua giúp tôi cải thảo, củ cải trắng, thịt heo và thịt bò, tôi đưa chìa khoá nhà cho cô, cô rửa sạch mọi thứ giúp tôi, để tôi chỉ cần quăng vào nồi hấp chín, nấu chín, xào chín, những công đoạn khác đều không cần phải làm là được!”

Hả? “Vậy, công việc của tôi thì sao?”

“Công việc? Đây chính là công việc của cô đó. Chiều nay không cần đi làm. Những cái này mai làm. À, thẻ tín dụng đây, đi Carrefour nhé.”

Thảo Thảo đành phải nhận lấy, không dám phàn nàn đi mua thức ăn. Vừa mới ra khỏi cửa thì chợt nghe người bên trong căng họng gào: “Phải mua đồ giá rẻ đấy nhé.”

Dù cho có ô nhiễm nghiêm trọng vẫn nhận ra được trời nắng hay trời râm. Ngày hôm sau, sếp nhỏ huýt sáo bước vào, Thảo Thảo nhìn sang cửa kính sát đất bên cạnh, mặt kính mơ hồ phản chiếu gương mặt, có thể thấy khoé miệng anh ta đang ngoác ra.

“Thảo à, cảm ơn cô!” Tôn Nam Uy vỗ bàn Thảo Thảo, “Đúng rồi, chuyện đăng ký cho công ty nọ phải nhanh lên, khách hàng đang hối gấp đấy.”

Thảo Thảo đồng ý, trong lòng thở dài, cũng may đã đoán trước được, hôm qua tăng ca đã làm xong điều lệ công ty rồi. Sếp là gì? Sếp là người mau quên nhất, trừ phi bạn làm cho sếp đau, ví dụ như bạn làm anh ta lỗ vốn, còn không anh ta sẽ không nhớ bản thân đã nói gì.

“Vâng, luật sư Tôn, tôi đã hẹn trước xem khi nào có thể đăng kí tên cho công ty rồi.”

“Ừ! Thảo Thảo, cô giỏi lắm. Càng nhanh càng tốt” Tôn Nam Uy vừa xoay cọng hành, vừa bước về phòng làm việc của mình, mới đi được hai bước lại quay lại, ra vẻ thần bí dựa lên bàn của Thảo Thảo nói: “Thảo à, cấp dưới cũ của chú Tiểu Văn là đàn ông, cô có muốn gặp không?”Cái gì?

Thảo Thảo nhức đầu nghĩ: “Sếp muốn làm mai, có nên đi gặp không đây?”

Thời gian buổi hẹn là 7h tối thứ Sáu. Nghe bảo là sếp tổng của công ty nào đó, lịch trình kín mít, có thể “bỏ chút thời gian” gặp mặt quả thật không hề dễ dàng.

Cho nên, một người nhỏ bé như Thảo Thảo tốt nhất vẫn nên nghe theo ý kiến của người ta.

Vừa ra khỏi tàu điện ngầm ở cổng Triều Dương, Thảo Thảo rất muốn quay đầu về nhà. Hôm nay có cuộc họp nên cô không có thời gian về văn phòng đổi giày. Giày cao gót màu trắng 5 tấc hiệu La Sounder đẹp thì có đẹp, nhưng gót giày nhọn hầu như có thể đâm mặt đất thành lỗ nhỏ gõ lộc cộc lên ô gạch ở đường dành cho người đi bộ thì chỉ dựa vào đế trước chưa đến 3cm2 để chống đỡ toàn bộ cơ thể. Thảo Thảo ngoài việc lo lắng không biết lòng bàn chân có bị phồng rộp lên không, còn phải quay đầu nhìn đằng sau xem gạch trên đường có bị thủng hay không.

Đường đi bộ chỉ có vài trăm mét, mà nhìn thì dài đến mức như không thể đến nơi!

Khó khăn lắm mới đến được ngã tư, qua ngã tư là đến nơi rồi. Thảo Thảo sửa lại những lọn tóc rũ xuống. Hai tiếng trước mới mưa một trận, bên đường là những vũng nước mưa bẩn.

“Soạt!” Một chiếc Audi xám bạc quẹo gấp làm nước bắn lên cao hơn nửa người, Thảo Thảo không tránh kịp, bị toàn bộ nước hắt lên bộ váy Âu màu trắng. Chưa kịp nổi giận thì chân lại nghiêng ngả, “Oái!”, gót giày đã bị vướng vào lưới sắt của cống thoát nước!

Rầm! Thảo Thảo đỏ mặt tía tai, cả người cũng nóng rần lên. Bèn động động chân, kẹt chặt rồi, rút chân ra được nhưng giày vẫn còn ở đó. Xung quanh dường như có người đang cười nhạo, Thảo Thảo hoang mang, chẳng quan tâm nước dơ trên đất, liền ngồi xổm xuống kéo mạnh giày ra. Vừa kéo, vừa mắng thầm: Tiểu Tôn đáng chết, giới thiệu đối tượng nhảm nhí! Có sếp nào như hắn đâu chứ!

“Không sao chứ?” Chiếc Audi gây chuyện quay lại, kính cửa xe tự động hạ xuống, giọng đàn ông cất lên.

Thảo Thảo ngước gương mặt đỏ bừng lên, lỗ tai như biến thành ống khói, làn khói xanh bay ra từ đó.

Không tự nhìn được hay sao mà hỏi?

Váy liền ngắn trên đầu gối, Thảo Thảo ngồi xổm trông rất kì dị, hai đùi khép chặt để tránh bị người đi đường vừa đi vừa thấy được cảnh xuân. Nhưng, ngồi như vậy Thảo Thảo không thể thấy ngoại hình của người kia, hơn nữa hình như người đó chẳng có thành ý, vốn không hề xuống xe, cũng không ló đầu ra khỏi cửa sổ. Hỏi một câu, thấy Thảo Thảo không trả lời thì mất kiên nhẫn nói: “Không sao vậy tôi đi trước nhé?”

Thảo Thảo rớm nước mắt. Ngoài chiếc xe đó ra, xung quanh còn có mấy công nhân rảnh rỗi ở công trường gần đó xúm lại, chỉ chỉ trỏ trỏ cười nhạo.

“Không sao!” Thảo Thảo da mặt mỏng vội đáp, đành để cho người đó rời đi. Người đó cũng không khách sáo, vừa nghe được đáp án, bèn rồ xe đi mất không thấy bóng dáng.

Nước dơ dập dềnh bên đường sát vỉa hè liên tục chảy vào cống. Cuối cùng, cô cắn răng cố kéo, ‘phựt’ một tiếng, giày đã được kéo ra nhưng miếng da nhỏ gắn ở đế đã rơi vào cống mất rồi.

Thảo Thảo loạng choạng đứng dậy, gắng gượng đứng vững, dở khóc dở cười nhìn chiếc giày da lốm đốm hoa trắng đen. Cô mang vào, chiếc cao chiếc thấp, cũng may không nhìn thấy rõ. Sau đó xiêu xiêu vẹo vẹo đi đến quảng trường Phong Liên.

Cà phê Starbucks ở quảng trường Phong Liên nằm sát ven đường, ánh đèn màu cam chiếu ra ngoài cửa sổ lớn sát đất. Chập tối, trời chiều mùa hạ ở Bắc Kinh toát ra vẻ ngột ngạt. Mặt đường trắng lóa như giữ lại ánh nắng buổi trưa, ngay cả hình mẫu trong tủ kính cũng ỉu xìu.

Đi vào quán cà phê, Thảo Thảo nhìn xung quanh. Bên trong không có mấy người, máy lạnh thổi phà phà, vài nhân viên ở quầy bar chụm đầu nói cười. Nhìn thấy Thảo Thảo lại như chẳng nhìn thấy ai, cúi đầu tiếp tục tán dóc. Góc Tây Bắc có một người đàn ông mặc vest, khoảng 36 – 37 tuổi, vai rộng lưng dài, đang cầm tạp chí Thuỵ Lệ nghiêm túc đọc, vừa lật vừa nhíu mày. Thảo Thảo cẩn thận nhìn qua quyển tạp chí đó, quả nhiên là đặt theo kỳ.

Thần sắc của anh ta làm Thảo Thảo nhớ đến ông nội đã mất, dường như chỉ cần mở miệng là anh ta sẽ khiển trách.

Cúi đầu nhìn quần áo mình, váy Âu chấm chấm vài vết dơ. Thảo Thảo nghĩ: Dù sao cũng chẳng trông mong gì, lần gặp mặt này xem như lấy kết quả để báo cáo với Tiểu Tôn là được. Nghĩ thế cô thẳng cổ, ngẩng mặt, tưởng tượng dáng vẻ của thiên nga trắng, giũ giũ quần áo bẩn rồi bước qua.

“Thẩm tiên sinh?” Thảo Thảo giữ yên đầu, buông mắt nhìn người đàn ông đang ngồi nọ, tim đập thình thịch, mũi chân từ từ dịch ra sau, chuẩn bị tư thế chạy thoát bất cứ lúc nào.

Thẩm Bị đầu tiên là nhìn bộ váy Âu hơi bẩn của cô. Anh nhớ tới mấy người đến phỏng vấn ở công ty sáng nay, có một cô gái cũng mặc đồ trắng. Nếu cô ta dám ăn mặc như thế này thì tuyệt đối không có cơ hội gặp anh.

Nhưng trong buổi xem mặt thì ai ai cũng bình đẳng. Huống hồ mục đích anh tới đây không phải chỉ để xem mặt, mà còn có việc muốn nhờ người ta.
Cho nên anh đành miễn cưỡng nhìn lại lần hai.

Đặng Thảo Thảo có gương mặt búp bê, trên gương mặt nhỏ là cái cằm nhọn, nhưng đã 30 tuổi rồi nên hơi đầy đặn một chút, cằm nhọn có thịt nhìn cũng tròn hơn. Nếu cô cúi đầu, người khác nhìn ngang sẽ thấy cô có đường chẻ cằm mờ mờ giống nữ minh tinh Phùng Bảo Bảo của những năm 70, chỉ là không lộ rõ mà thôi.

Khi Tôn Nam Uy tán phét với bạn học đã từng cảm thán: “Thực ra con gái cằm chẻ rất gợi cảm.” Đó là nhận xét anh ta rút ra được sau khi Thảo Thảo đến làm việc tại công ty Luật của mình.

Thứ Thẩm Bị nhìn thấy chính là cằm của Đặng Thảo Thảo, dưới ánh đèn vàng cam, làn da cô trắng nõn tinh xảo như ánh ngọc trai. Tim anh rung động, Thảo Thảo đã vượt qua được cửa thứ nhất.

“Vâng, cô Đặng?” Thẩm Bị đứng lên, bắt tay theo thói quen.

Thảo Thảo cau mày, cảm thấy giọng nói này khá quen tai. Nhưng cô là một kẻ mù âm thanh, không chỉ hát lạc tông mà còn không nhớ giọng. Cho nên, biết bản thân không thể nhớ ra được thì dứt khoát không nhớ nữa.

“Đúng vậy.” Thảo Thảo nở nụ cười đầy chuyên nghiệp.

Ước mơ của cô là làm một đại luật sư uy phong tám cõi như Phùng Thượng Hương, bất kể ai cũng phải cúi đầu trước cô để xin cô chỉ cách để giải quyết vấn đề. Nhưng trên thực tế, cô cười giống như lễ tân đón khách vậy, dù là ai cũng có thể hô hào trước mặt cô.

Thẩm Bị là người rất nghiêm túc, nhưng không có nghĩa anh không biết cân nhắc. Cho dù hôm nay công ty vừa mất một gói thầu lớn, hơn nữa trên đường đến đây còn bị kẹt xe suýt trễ giờ, đối diện với nụ cười “tâng bốc” của cô (Thảo Thảo tự nhận xét) cũng cười lịch sự đáp lễ: “Hân hạnh, mời ngồi!”

Thẩm Bị thẳng lưng, bờ vai vốn rộng rãi được phơi bày hết, bộ vest trên người anh rất vừa vặn. Thảo Thảo bất giác nghĩ chắc chắn anh không mặc vừa những bộ vest kiểu Nhật hoặc Hàn.

Cô khép chân lại, để nghiêng nghiêng sát mép sofa. Dáng ngồi hoàn mỹ càng làm nổi bật những vết bẩn trên chiếc váy Âu không hoàn hảo. Thảo Thảo cố gắng làm như không thấy.

“Cô Đặng muốn dùng gì?” Thẩm Bị lịch sự hỏi. Nhân viên phục vụ đã đứng ngay bên cạnh.

“Soda, cảm ơn!” Thảo Thảo đang giảm cân, 30 tuổi rồi, phải cố gắng để còn bắt được những thời khắc cuối cùng của tuổi xuân chứ.

Thực ra Thảo Thảo rất ấm ức, chẳng qua cô đã từng ly hôn mà thôi, vẫn còn “xinh đẹp như hoa” (Tiểu Văn nói), nhưng lại cực kỳ mất giá trên thị trường. Có lúc, Thảo Thảo nghĩ: Sớm biết như thế chi bằng không kết hôn, chỉ sống chung thôi, ít ra lý lịch cũng trong sạch. Tiểu Văn thường hỏi cô: Sao không làm tình nhân của đại gia nào đó? Như vậy mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều!

Tiểu Văn là bạn gái của Tôn Nam Uy, chính cô ấy đã tạo nên mối quan hệ sâu xa giữa Thảo Thảo và Tôn Nam Uy. Bởi cô ấy là bạn đại học với Thảo Thảo nhưng không thân lắm, Tôn Nam Uy không biết điều này. Cho nên, khi nghe thấy cái tên Thảo Thảo từ miệng Tôn Nam Uy, Tiểu Văn ba chân bốn cẳng chạy đến công ty kiểm chứng.

Từ đó trở đi, Thảo Thảo lại thêm một nhiệm vụ chính là giám sát Tôn Nam Uy, điều này làm cô có thể ngẩng đầu trước mặt Tôn Nam Uy. Nhưng mà, theo như đánh giá của Thảo Thảo thì điều kiện tự nhiên của Tôn Nam Uy quả thật không bằng Tiểu Văn. Nhưng Tiểu Văn bảo Tiểu Tôn là người có sức hấp dẫn, đặc biệt là khi làm việc, ngay cả chiều cao cũng tăng thêm!

Tôn Nam Uy thường phàn nàn sao tự dưng lại mời một bà cô đến, không phải ám chỉ năng lực làm việc của Thảo Thảo không tốt, mà là từ nay không thể mặt dày ngắm gái đẹp được nữa. Thế nhưng Thảo Thảo cũng thường xuyên đứng ra giảng hoà giúp bọn họ, bây giờ đã tiến đến giai đoạn bàn chuyện cưới xin rồi. Nói thật, điều kiện của Chu Tiểu Văn rất tốt, xinh đẹp, học cao, mà gia đình cũng có bối cảnh. Ông chú vẫn giữ chức vụ cao gì đó trong quân đội, mặc dù đã lui về tuyến sau. Vừa vặn bù vào chỗ khuyết của Tôn Nam Uy.

Thảo Thảo đang bận suy nghĩ vẩn vơ, nên không để ý Thẩm Bị nói gì.

Thẩm Bị nhìn cô gái mắt to đang mơ màng trước mặt mình, chép miệng, mười ngón tay giao nhau đặt trên đầu gối để tránh mình không nhẫn nại mà đập bàn làm người ta sợ. Anh phải làm việc mà từ trước tới nay chưa từng làm, cần phải có dũng khí và giữ bình tĩnh mười hai vạn phần.

“Đặng tiểu thư, Đặng tiểu thư?” Thẩm Bị gọi lại lần nữa, “Cô không sao chứ?”

Hả? Giọng nói này sao quen tai thế!

Thần trí Thảo Thảo đang du đãng lập tức quay lại. Dù có mù âm thanh thế nào cô cũng nhận ra được giọng nói này! Cô không sao chứ?

Đây chính là câu hỏi lúc nãy!

Thảo Thảo nghiến răng, tay từ từ xoa xoa chỗ bẩn trên váy.

Thẩm Bị đúng không? Thiên đường có lối không đi, địa ngục không cửa lại xông vào! Có biết cái gì gọi là báo ứng không? Hôm nay tôi phải cho anh nếm mùi “làm sai phải sửa”!

Suy nghĩ trong lòng như bọn giặc cướp đường nhưng miệng lại ngọt như mật, cô cười ngọt như hoa: “À, Thẩm tiên sinh lái xe đến đây đúng không?”

Đồ đàn bà hám lợi! Thẩm Bị bất giác nghĩ. Nhưng như vậy cũng đỡ, dùng tiền là có thể giải quyết.

“À, tôi lái xe công ty đến, là Audi.”

“Thật không? Màu gì?”

Đôi mắt Thảo Thảo híp lại, cong cong như trăng khuyết, nhìn rất đẹp. Thẩm Bị nhìn sâu vào đôi mắt đó, trả lời: “Màu xám, à… hơi đậm!”

Thảo Thảo không nói gì, trực tiếp cúi người xuống.

Thẩm Bị không biết cô muốn làm gì, nhưng thấy áo ngắn của Thảo Thảo bị kéo lên, để lộ ra vùng eo thon trắng như hoa, hơi chói mắt, bèn cúi đầu hớp ngụm nước. Nhân tiện nghĩ: Người phụ nữ này điều kiện cũng không tệ, lại vừa ly hôn, đối với chuyện đó hẳn sẽ cởi mở đây, ấy thế mà, Thẩm Bị hơi do dự.

Mục đích anh đi xem mặt chỉ có một, tìm một người phụ nữ phù hợp không phiền phức làm tình nhân! Từ trước tới nay, anh chưa từng bao nuôi tình nhân, cho nên cũng không biết dạng phụ nữ nào mới chịu bao nuôi. Trong ấn tượng của mình, anh nghĩ tình nhân là người phụ nữ xinh đẹp quyến rũ ngút ngàn, hơn nữa lại rất yêu tiền, còn những cái khác anh không biết.

Mà anh lại rất bận, không biết tán gái. Còn với những cô gái trong trường hợp xã giao, dù có chủ động tiếp cận, nhưng Thẩm Bị sợ rắc rối về sau nên không dám ra tay. Nghĩ tới nghĩ lui, đúng lúc có người giới thiệu làm mai, cái này cũng là một cách không tệ nhỉ?

Thật ra, Thẩm Bị cũng có một hồng nhan tri kỉ bên cạnh. Vả lại chính vì vị hồng nhan tri kỉ này mà Thẩm Bị mới nghĩ đến việc tìm phụ nữ.

Anh nhớ vợ cũ từng nói, đôi khi xúc động sẽ khiến người ta ngộ nhận đó là tình yêu. Anh đã từng mắc sai lầm một lần, bây giờ không muốn mắc thêm lần nữa. Người xưa từng nói, thỏ không ăn cỏ gần hang. Cô trợ lí Kiều Tiểu Nhuế là một người rất có khả năng, nhưng Thẩm Bị không thích công tư bất phân. Anh không thể xác định rõ tình cảm nảy sinh khi sớm chiều ở bên Kiều Tiểu Nhuế có phải tình yêu hay không, thật sự có thể khiến họ nương tựa vào nhau cả đời hay không, lỡ như… anh không muốn lại đi vào đường cũ nữa. Thà rằng đi tìm một người phụ nữ không quen biết, đơn giản hoá mọi chuyện rối rắm này!

“Bộp!” Âm thanh lanh lảnh làm anh giật mình, ngẩng đầu nhìn, trên bàn bỗng đâu thêm một chiếc giày cao gót màu trắng lấm tấm vết vàng đen, hơn nữa, gót giày xiêu xiêu vẹo vẹo chĩa về phía anh, đây là gót giày bị hỏng.

“Thẩm, tiên, sinh!” Thảo Thảo gần như nghiến răng ken két, “Thì ra là anh!”

Chương 3: Đặng thảo thảo là kẻ ngu đần chăng?

Dịch: Phạm Thu Vân | Beta: Minh Hạ

Ảnh: Mèo.

Thẩm Bị cau mày. Vẻ mặt trịnh trọng của Thảo Thảo trở nên phiếm hồng, đôi mắt hạnh nhân xinh đẹp vì cau có mà có xu thế biến thành mắt tam giác, nhưng không hề ảnh hưởng đến sự quyến rũ của cô.

Thẩm Bị như đang ngồi phỏng vấn, âm thầm đánh giá Thảo Thảo: Người phụ này thô lỗ, thiếu văn hóa, nhưng đương nhiên không giỏi cãi nhau. Hơn nữa, Thẩm Bị cảm thấy khi Thảo Thảo tức giận nhìn rất vui mắt. Anh hơi nghiêng đầu, ánh mắt như kẻ vô lại liếc nhìn Thảo Thảo và chiếc giày trên bàn.

“Anh Thẩm…” Thảo Thảo cho rằng mình rất hung dữ, vả lại khi vừa đặt giày lên bàn, cô mới nhớ ra làm vậy hình như không nho nhã lắm. Ngón tay khẽ động muốn kéo chiếc giày xuống dưới nhưng lại không muốn mất khí thế. Chỉ có thể ưỡn thẳng lưng bày ra dáng vẻ có lý chẳng sợ, “Anh có nhớ rằng mình đã từng rất không cẩn thận làm ảnh hưởng tới người khác không?”

Từ lần đầu nhìn thấy chiếc giày của Thảo Thảo, Thẩm Bị đã biết cô là ai, nhưng anh vẫn tỉnh bơ, trầm mặc nhìn Thảo Thảo. Thẩm Bị từng là quân nhân, hơn nữa còn là một quân nhân rất tài giỏi. Theo như những gì Thảo Thảo biết thì anh là Thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ, sau đó bởi vì phạm sai lầm mà bị “sa thải sớm”. Nhưng anh có quan hệ nên đã đến nơi đây lăn lộn làm ông tổng của một công ty không lớn không nhỏ, mới hai năm mà làm được thế quả không tệ. Cuộc hôn nhân trước đây và sự nghiệp quân sự của anh trên cơ bản đều kết thúc cùng lúc, nguyên nhân thì không rõ. Tiểu Văn không giỏi về việc tìm hiểu thông tin ngọn nguồn, mà Thảo Thảo lại càng không phải người lanh lợi từ một hai ba suy ra một trăm.

Cho nên, khi Thẩm Bị nhìn chòng chọc Thảo Thảo, ý nghĩ đầu tiên của cô là: Ánh mắt của quân nhân quả thật lợi hại, một chút cũng không rời!

Sau đó, thuận theo sự im lặng đang kéo dài, cô ý thức được rằng, bất kể đối phương làm gì, thì việc mình làm quả thật rất thô lỗ. Nhìn trái nhìn phải, cô muốn bỏ chiếc giày xuống nhưng lại cảm thấy thật mất mặt. Một bên chân trần dán vào mắt cá chân còn lại.

Thẩm Bị quan sát thấy Thảo Thảo đã bớt hung dữ, mới nhẹ nhàng cười, cuối cùng liếc nhìn chiếc giày nói: “Tầng trên là trung tâm mua sắm, chúng ta đi thôi.”

Hả? Thảo Thảo chớp chớp mắt, dường như hiểu ra tên này đã có cách giải quyết rồi.

Được thôi, từ chối thì bất kính. Cô nắm chặt chiếc giày, cúi người mang vào.

Lúc Thẩm Bị đứng lên có hơi mượn lực hướng người về trước, mắt nhìn Thảo Thảo với khoảng cách gần, vì cúi người mà cô để lộ cả phần eo, làn da quả thật rất mịn.

Phụ nữ 30 tuổi, cầm tinh con rắn, trải qua một cuộc hôn nhân, hơn nữa còn ham lợi, đầu óc đơn giản. Nhờ vào quan hệ bạn bè nên vào làm việc ở công ty Luật, xem ra rất hợp với yêu cầu của mình.

Từ lúc sinh ra tới giờ, lần đầu tiên Thẩm Bị buông thả bản thân, biết là tội ác nhưng vẫn cứ thích làm. Thế giới này có lỗi với anh quá nhiều, nếu đàn ông và đàn bà có thể chơi đùa lẫn nhau, vì sao anh phải kiên trì giữ đạo đức? Ra khỏi quán Starbucks trong trung tâm thương mại, trong đầu Thẩm Bị ẩn giấu cảm giác trả thù sung sướng: Anh đã từng đối xử với phụ nữ rất tốt, bây giờ là lúc bọn họ phải trả lại anh!

Thảo Thảo đuổi theo, không theo kịp bước chân dài của tên kia. Chạy được hai bước, chợt nhận ra nói gì thì mình cũng là người bị hại, quả thật không cần theo chân người ta, đặc biệt là tên xấu xa đó! Nghĩ thế bèn thả chậm bước chân, đi theo tốc độ thường ngày của mình, vừa đi vừa ngắm nhìn xung quanh.

Cô đến Phong Liên không chỉ một - hai lần, đôi giày hàng hiệu này được mua ở một cửa hàng tại đây, hình như ở tầng ba. Thẩm Bị nhận thấy phía sau không có người, bèn dừng bước quay đầu tìm kiếm. Lại thấy Thảo Thảo thong dong đứng đợi thang máy, thấy anh quay lại thì vẫy tay, chỉ chỉ thang máy. Điệu bộ đó giống như đánh thắng trận!

Lòng dạ hẹp hòi! Thẩm Bị không nói tiếng nào đi qua. Gần đến nơi, Thẩm Bị mới nhận ra mình không nên nghe lời cô như vậy! Có những thứ đã thấm vào xương tủy muốn sửa cũng không sửa được.

Thấy Thẩm Bị đi đến trước mặt mình, Thảo Thảo hất cằm tạo nên một vòng cung đẹp, cần cổ mảnh khảnh xinh xắn, nhưng lời nói lại không hợp tai: “Mua sắm… vẫn nên ưu tiên phụ nữ thì tốt hơn!” Nói xong liền cất bước đi vào thang máy.

Thẩm Bị nghẹn lời, lỗ tai hơi nóng. Đi theo sau cô, một trước một sau, cũng không lên tiếng. Chiều cao của anh vừa đúng có thể nhìn thấy đỉnh đầu của Thảo Thảo, Thảo Thảo đang vén tóc để lộ ra cần cổ và sau tai. Thời gian quả thật không buông tha một ai, sau tai Thảo Thảo đã có vài nếp nhăn mờ mờ. Cũng giống như Thẩm Bị, trông rắn rỏi thế kia nhưng bụng cũng dần dần phệ xuống.

Sếp tổng của công ty có thể không có tiền không? Thảo Thảo vẫn được xem là còn lương tâm, chỉ vào đôi giày giống hệt của cô, nói: “Mua lại y hệt, tôi không lừa anh. Chính là nó.”

Thẩm Bị gật đầu rồi lấy thẻ ra thanh toán, khi kí tên mới phát hiện sau khi giảm giá vẫn còn sáu trăm! Anh cắn răng, nếu thật sự bao nuôi thì phải tốn bao nhiêu tiền đây? Mua thôi!

Tầng 2 là nơi bán quần áo. Vừa đi theo Thảo Thảo vòng tới vòng lui, Thẩm Bị chịu không nổi, phàn nàn: “Cô không thể có kế hoạch à? Mua ở tầng hai trước rồi lại mua ở tầng ba, sau đó đi thẳng xuống tầng dưới có phải tiện hơn không?”

Thảo Thảo nhìn anh một cái, thành thật nói: “Tôi là người rất chuyên tâm, khi mua giày thì không nghĩ đến việc mua quần áo.”

Thẩm Bị im lặng, không muốn so đo với kẻ ngốc.

Đến thang máy tầng hai, Thẩm Bị nhìn xung quanh, Thảo Thảo đã dẫn đầu rẽ sang trái. Nhìn khí thế hăng hái của cô, Thẩm Bị không dị nghị gì đi theo sau. Đến một cửa hàng, Thẩm Bị quan sát quang cảnh xung quanh cảm thấy quen quen. Nhân lúc Thảo Thảo đang thử đồ bên trong, Thẩm Bị ra cửa nhìn thử. Thang máy họ vừa xuống lúc nãy nằm ở trước cửa hàng!

Anh cho rằng Thảo Thảo đang trêu đùa anh, tuyệt đối là vậy! Ngọn lửa vô danh hừng hực cháy lên, người phụ nữ đáng ghét này dám chơi anh một vố, chẳng lẽ không biết anh là bộ đội đặc chủng ư?

Thảo Thảo ra khỏi phòng thử đồ, trên người là bộ váy chỉnh tề màu xanh trắng đan xen, vòng eo cao thắt nơ con bướm, bộ ngực vốn đầy đặn càng lộ ra tròn trịa hơn. Thẩm Bị nghĩ, IQ của người phụ nữ này sao mà thấp thế, có nơ bướm hay không trông đều ngớ ngẩn! Chẳng trách người ta đều nói ngực to không não!

“Cái này đi!” Thảo Thảo không hỏi ý anh, tự mình đứng trước gương xoay xoay hai vòng, tiện thể nhờ phục vụ gói bộ váy cũ của mình lại. Cô thầm giở trò, đồ cũ giặt sạch vẫn mặc được, không cần mua lại cái giống hệt. Nếu Thẩm Bị không hài lòng thì mình lựa bộ khác màu là được. Đâu ngờ Thẩm Bị đang bận suy nghĩ vẩn vơ nên không chú ý Thảo Thảo mặc cái gì. Lập tức kí tên thanh toán.

Nhìn chằm chằm vào hóa đơn, lúc này Thẩm Bị mới nhận ra, lần này cô không “mua lại y hệt” nữa. Nhưng mà bây giờ muốn hối hận cũng đã muộn, anh ký mạnh xuống số tiền: 1368 tệ.

Cô gái à, tôi vẫn chưa bao nuôi cô đâu!

Mua quần áo xong ra ngoài, Thẩm Bị chỉ vào thang máy nói: “ Vừa rồi đi ra từ đó đúng không?”

Thảo Thảo không hiểu, nhìn nhìn rồi nói: “Vậy hả? Thì sao?”

“Thì sao à? Cô lượn vòng khắp tòa nhà này, xoay một vòng lớn, cuối cùng lại quay về trước cửa thang máy mua quần áo! Có biết lãng phí thời gian lắm không?”
Thảo Thảo vung vung cái túi xanh, nhẹ nhàng nói: “Sao tôi biết! Ai mà chú ý đến đường đi lúc mua sắm chứ, lần nào tôi cũng đi như thế đó.” Nói đến đây, Thảo Thảo chợt hiểu ra, nhìn Thẩm Bị bằng ánh mắt quái lạ, “Không phải anh là quân nhân ư? Sao đến cả quãng đường ngắn này cũng không đi được!” Sau đó, cô tỏ vẻ như đã sáng tỏ, dường như biết tỏng tại sao Thẩm Bị lại giải ngũ, vỗ vai anh giống như anh em tốt: “Yên tâm đi, tôi không nói ra đâu!”

Thẩm Bị nghẹn họng không nói được gì, người phụ nữ này hoặc thật sự ngốc hoặc là giả vờ ngốc! Tóm lại là ngốc không chối cãi được!

Thay quần áo, thay giày xong, tâm trạng Thảo Thảo tốt hơn nhiều. Khi xuống lầu, cô vẫn tiếp tục ngẩng đầu ưỡn ngực đi lên trước. Thẩm Bị nhìn cô mang giày cao gót năm phân, thì nhớ đến lúc huấn luyện phải đi qua cầu khỉ, chẳng qua lúc bọn họ qua cầu không cong mông lắc eo như Thảo Thảo thôi.

Thẩm Bị bất giác nhìn xung quanh, chợt phát hiện những cô gái ở gần đây dù không mang giày cao gót nhưng đi đường đều lắc mông. Nhất là quần áo họ mặc, bất kể là rộng hay bó sát người, dù phần mông không bó chặt thì đường cong cũng lộ rõ, phụ nữ đều như thế à?

Ra khỏi cửa, trời cũng đã tối. Thảo Thảo cảm thấy hôm nay thu hoạch khá tốt, dựa vào quan hệ giữa Thảo Thảo và Thẩm Bị hẳn sẽ không được chào từ biệt long trọng. Mình phải tránh chuốc lấy bẽ mặt, chuẩn bị cáo từ thôi.

Thẩm Bị cũng vừa ra đến cửa, nhìn xung quanh theo thói quen, mắt liếc thấy dòng chữ đỏ: Vĩnh Hòa Đại Vương (*).

Ăn miếng trả miếng! Bốn chữ này chợt hiện lên trong đầu anh. Lúc nhìn sang Thảo Thảo, ánh mắt đã khôi phục như bình thường.

“Thẩm tiên sinh, hôm nay… ha ha, cảm ơn nhiều. Lần sau lái xe xin ngài chú ý một chút. Không cần tiễn, tôi tự về được. Hẹn gặp lại!” Thảo Thảo chuẩn bị vẫy taxi.

Thì Thẩm Bị đột nhiên ngăn cô lại, nói: “Đợi đã! Cô Đặng, trời cũng đã tối rồi, cô vẫn chưa ăn cơm đúng không? Hay là cùng đi ăn đi?”

Thảo Thảo ngẩng đầu, nhìn nhìn Thẩm Bị. Làm gì có bữa tiệc nào miễn phí, người họ Thẩm này sao lại hào phóng thế nhỉ? Thảo Thảo vẫn còn nhớ vẻ mặt lúc anh ta kí hoá đơn, anh ta không giống người hào phóng. Nhưng, một quân nhân có thể tính toán so đo với một cô gái nhỏ như mình ư?

Quan trọng nhất là, nếu anh ta quay về thêm dầu thêm muối gì đó với người giới thiệu thì Tiểu Tôn và Tiểu Văn sẽ nghĩ về mình thế nào? Thôi bỏ đi, vẫn nên duy trì mối quan hệ này thôi. Dù sao cũng là duyên phận.

“À, vậy ư. Cũng được, đi thôi!” Thảo Thảo sảng khoái đồng ý, “Hay đi ——” Cô muốn nói đến Starbucks ăn nhẹ cái gì đó cũng được, nhưng Thẩm Bị cắt lời cô: “Được, đi theo tôi!”

Trực giác nói cho Thảo Thảo biết người đàn ông này tuyệt đối có âm mưu. Nhưng lại phản ứng chậm nửa nhịp, cô đã lên cầu bộ hành theo người đàn ông đó rồi. Cầu bộ hành ở Phong Liên không tệ, lúc đi lên có thang máy, với phái cao gót là phúc lợi. Thẩm Bị chửi thầm chính phủ tiêu tiền phung phí 101 lần cho đến khi xuống thang máy.

Thảo Thảo trừng mắt nhìn cửa lớn quán Đậu nành Vĩnh Hòa(*) hồi lâu mà vẫn chưa hồi phục tinh thần!

(*): Đậu nành Vĩnh Hòa: Chuỗi quán ăn sáng nổi tiếng chuyên bán thực phẩm làm từ đậu nành ở cầu Trung Chính, thành phố Vĩnh Hòa, tỉnh Đài Bắc, Đài Loan.

Dù bọn họ nhìn nhau cảm thấy khó chịu thì cũng không đến nỗi cùng nhau đến Vĩnh Hòa chứ?!

Thẩm Bị điềm nhiên đẩy cửa lớn, ân cần mời Thảo Thảo bước vào. Đứng trước quầy gọi món, Thảo Thảo vừa muốn mở miệng gọi món thì Thẩm Bị nói: “Hai nồi bắp cải đậu hũ. Không cần gì khác.”

Nồi bắp cải đậu hũ: https://www.xiachufang.com/recipe/1079315/

Nói xong, còn làm động tác mời Thảo Thảo đi vào ngồi trước.

Thảo Thảo lập tức hiểu ra mình bị đưa vào tròng rồi! Nhưng Thẩm Bị đã kéo tay cô đến bên kia ngồi xuống! Hai người mắt to trừng mắt nhỏ, đôi mắt một mí của Thẩm Bị lúc này mới lộ rõ ra!Hai phần bắp cải đậu hũ được bưng lên rất nhanh. Hơi nóng toả ra, giống như không khí bay bay sau trận mưa vừa tạnh. Trên trán Thảo Thảo lấm tấm mồ hôi, Thẩm Bị vui vẻ nhìn nơi mồ hôi trượt xuống không để lại dấu vết. Làn da đẹp trời ban! Hai mắt anh tràn đầy vui vẻ thưởng thức, cảm thấy những bực dọc của hôm nay đều bay biến hết.

“Phục vụ!” Thảo Thảo ăn được một nửa thì bỗng ngẩng đầu gọi phục vụ, “Phiền em mang thêm cho chúng tôi hai ly sữa đậu nành, một đĩa mì hành, một bánh chưng gà, một phần thịt heo kho, một phần sủi cảo tôm, một phần bánh bao.” Gọi xong, nói với Thẩm Bị: “Chồng à, ở đây rẻ, ăn nhiều cũng không sao. Đừng tiết kiệm tiền làm gì, tiền của em toàn anh cầm mà?”

Thẩm Bị đang định bảo không cần thì đúng lúc đó chợt nhìn thấy vẻ mặt cảm thông của cô bé phục vụ, hai chữ ấy nghẹn trong cổ muốn nói ra cũng không được.

Cô bé phục vụ bảo họ đến quầy gọi món tính tiền, Thảo Thảo nói: “Ôi chao, phiền em giúp chúng tôi tí, dạo phố mệt quá nên giờ không muốn động.” Thẩm Bị đang muốn đứng lên thì cảm thấy trên tay lành lạnh, lòng bàn tay Thảo Thảo đã đặt trên mu bàn tay anh. Phảng phất như có dòng điện lướt qua, chân run run không đứng nổi, “Chồng à, anh cũng đừng đi. Đúng rồi, không phải anh có tờ 50 tệ sao? Đưa tiền cho cô bé ấy đi, khỏi lấy tiền thối.”

Mắt cô bé phục vụ bừng sáng, đôi mắt lấp lánh nhìn chằm chằm Thẩm Bị. Thẩm Bị đành lấy tờ 50 tệ ra, ngoan ngoan đưa cho cô bé. Thể diện, thể diện, thầm giận dữ lặp đi lặp lại nhiều lần nhắc nhở mình. Mắt nhìn mũi, mũi nhìn miệng, miệng nhìn tâm, quân trưởng từng nói, khuyết điểm lớn nhất của anh là quá xúc động. Phải sửa, phải sửa, nhất định phải sửa!

Anh thật muốn lật đổ bàn, tưởng tượng như đang đối xử với kẻ thù, xích người phụ nữ ngu ngốc này lại, tốt nhất đánh cho mặt mũi bầm dập, mặc kệ cô ta cầu xin tha thứ!

Thảo Thảo sớm đã thu hồi móng vuốt, thong thả ăn hơn nửa phần đậu hũ. Mắc cười, bắp cải đậu hũ đều là thứ tốt để dưỡng nhan sắc, tối nay ăn cái này cũng không tệ!

Đồ ăn mới gọi lần lượt được đem lên, Thảo Thảo lau miệng, rồi cầm túi xách lên nói: “Tôi đi vệ sinh một lát, anh giữ những cái này giúp tôi. Bộ váy này giặt rồi vẫn còn mặc được, mắc lắm đấy, đừng để người khác được lợi.” Nói xong còn ném lại ánh mắt thân mật.

Thẩm Bị hừ lạnh, phớt lờ cô, không thèm di chuyển.

Thảo Thảo nhếch miệng cười trộm, dùng tư thái quyến rũ nhất đi ra Đậu nành Vĩnh Hoà, tựa như bước ra khỏi câu lạc bộ quốc tế vậy.

Thẩm Bị nhìn cái túi,chả còn chút khẩu vị nào.

Tìm tình nhân phiền phức thật, không bằng trực tiếp đáp ứng Kiều Tiểu Nhuế cho rồi.

Anh hơi đau đầu.

Kiều Tiểu Nhuế là trợ lý sau khi anh chuyển nghề đến nơi đây, là một người phụ nữ rất thông minh, hơn nữa tính tình còn rất tốt. Có lúc, anh giận dữ, người khác đều bị dọa chạy loạn cả lên, duy chỉ có Tiểu Nhuế vẫn cười dịu dàng.

Quá trình thích ứng với cuộc sống khi chuyển từ quân đội đến đây rất khó khăn, Thẩm Bị may mắn gặp được một trợ thủ tốt, có thể thuận lợi trải qua thời kì quá độ. Chẳng những thế, mà bọn họ còn cùng nhau đưa công ty trở nên lớn mạnh, phát triển không ngừng.

Nhưng, chính vào lúc này, anh nhận ra quan hệ giữa mình và Tiểu Nhuế có hơi bất thường. Anh cũng nghe được lời đồn thổi trong công ty, liệu anh và Tiểu Nhuế có thể phát triển thêm một bước nữa thật ư?

Khi ly hôn, vợ cũ đã từng nói với anh rằng: Thẩm Bị, anh là một người đàn ông rất nóng nảy. Khi chúng ta kết hôn, anh vốn dĩ không yêu em, chẳng qua chỉ có nhu cầu muốn tìm phụ nữ giải quyết sự nóng nảy trong mình. Nhưng, hôn nhân cần phải có tình yêu thì mới duy trì được, em cảm thấy, thứ anh yêu nhất chính là bộ đội, là nghề nghiệp của anh. Lần sau, nếu muốn kết hôn, anh nhất định phải suy nghĩ thật rõ ràng, rốt cuộc là muốn một người vợ hay muốn một người bạn tình. Đừng làm lỡ dở người ta!

Sau khi ly hôn, trong đêm dài thanh tĩnh, khi trằn trọc không ngủ được, Thẩm Bị cảm thấy vợ cũ nói rất có lý. Huống hồ, Kiều Tiểu Nhuế là trợ lý của anh, anh nghĩ nếu để cô ấy ở vị trí trợ lí thì thích hợp hơn. Lại nói, Kiều Tiểu Nhuế mới 28 tuổi, vẫn là một cô gái, còn mình đã già, không nên làm lầm lỡ con gái người ta.

Nhưng, ban ngày, mắt anh cũng thỉnh thoảng dừng lại trên người Tiểu Nhuế, mơ màng vì những đường cong đó.

Rốt cuộc là yêu hay thèm muốn tình dục? Thẩm Bị cảm thấy phiền phức không thôi.

Nếu là tình dục thì tìm đại một người phụ nữ nào đó không phải đã giải quyết được rồi sao? Nếu vẫn không tìm được phụ nữ thì bản thân quả thật có ý với Tiểu Nhuế ư?

Cách nghĩ này quả thật tội lỗi, Thẩm Bị khinh bỉ mình hai lần. Lần thứ ba, anh quyết định tìm tình nhân cho mình.

Tìm tình nhân dạng gì? Tốt nhất là có kinh nghiệm, lớn tuổi một chút, biết điều một chút, hư vinh một chút, để khi chia tay cũng dễ dàng hơn. Anh giấu mục đích của mình, nói với mấy lão chiến hữu, sau đó được giới thiệu cho vài người, Thẩm Bị cảm thấy người nào cũng tẻ nhạt. Mãi cho đến thứ sáu xui xẻo này gặp Đặng Thảo Thảo lại càng xui xẻo hơn, lúc này anh mới cảm thấy mình quả thật đã gặp được người phụ nữ trời sinh làm tình nhân!

Nhưng...

Anh nhìn đồng hồ, đã mười giờ rồi, sắp đóng cửa đến nơi rồi thế mà Đặng Thảo Thảo vẫn chưa quay lại!

“Thưa ngài…” Thức ăn trên bàn đều đã nguội hết, hương vị màu sắc vốn có đều đã héo úa.

Thẩm Bị từ từ đứng lên, nặng nề bước ra khỏi cửa.

Đặng Thảo Thảo, hay lắm!

Coi như cô lợi hại!

Chương 4: “thảo thảo, thẩm bị ấy để ý cô rồi nhá!”

Beta: Minh Hạ

Nhà Thảo Thảo đang thuê nằm ở tiểu khu Thiên Thông Uyển. Nhà mới rộng 80m2, hai phòng, trang trí đơn giản, chỉ 800 tệ, thật sự rất khó tìm ở thủ đô này. Chỉ có một khuyết điểm duy nhất là không thuận tiện đến chỗ làm cho lắm. Phải ngồi "xe đen" (*) đến tuyến đường sắt đô thị, sau đó đi tuyến số 13 chuyển tuyến vòng đến Kiến Quốc Môn rồi chuyển sang tuyến đường thẳng mới đến được công ty Luật nhỏ bé ở khu mậu dịch quốc tế. Cho nên, từ ngày đầu tiên đi làm, Thảo Thảo đã chi tiêu tiết kiệm, để dành dụm mua một chiếc xe hơi QQ. Nhưng cô đã quen thói xài tiền như nước, nên tiền lương chỉ vừa đủ chi tiêu cho cuộc sống, tháng nào cũng hết sạch. Hơn nữa, theo như cô quan sát, thì giá xe và giá nhà ở Bắc Kinh cơ bản trái ngược nhau, giá nhà tăng cao thì giá xe giảm mạnh. Khi người ta phát rầu vì giá nhà thì Thảo Thảo lại hí hửng mong chờ giá xe giảm từng đợt một.

(*) Xe đen: Xe ba bánh, xe ôm lậu.

Tiền nhận được sau khi ly hôn phần lớn cô dùng để đầu tư quỹ (*), phần nhỏ thì đầu tư cổ phiếu theo thói quen, ngoài ra còn có một khoản tiền bí mật khác, đó là khi cô ở nhà ăn không ngồi rồi, có quen với các bà nội trợ, bọn họ đã xúi cô mua cổ phiếu có thời hạn. Sở dĩ đây là bí mật bởi quả thật cô đã quên mất mình có khoản tiền này, chồng cũ cũng không ngờ rằng người hồ đồ như cô lại có khả năng mua cổ phiếu. Thế nên mới không bị chia ra.

(*) Quỹ: nghĩa rộng là chỉ tiền vốn nhất định dùng vào mục đích nào đó, chủ yếu là quỹ uỷ thác đầu tư, quỹ công, quỹ bảo hiểm,… Hiện nay chủ yếu chỉ quỹ chứng khoán.

Số cổ phiếu đầu tư lúc đó tăng giá vùn vụt. Khi thời điểm sự kiện 530 (*) diễn ra, cô đang chìm trong bi thương bởi chuyện ly hôn, số cổ phiếu cỏn con đó không bán tháo, hiện giờ đã tăng vọt.

(*) Sự kiện 530: Sự kiện thị trường chứng khoán biến động đột ngột vào ngày 30-5-2007.

Nhưng cô không tính dùng khoản tiền này. Bởi ít nhiều gì cũng có cảm giác tội lỗi, giống như ăn cắp tiền của người nhà vậy. Giờ đây, cô có thể bình thản đối diện với những chuyện đã qua, cũng từng nghĩ có nên nói về số tiền này với chồng cũ hay không? Nhưng mà, mấy vạn này đối với anh ta cũng chẳng tính là số lớn gì, nếu như liên lạc lại với anh ta thì có vẻ bản thân vẫn còn vương vấn. Chẳng may bị người khác hiểu lầm muốn nối lại tình xưa, há chẳng phải khiến bản thân bẽ mặt hay sao. Lần lữa mãi, cuối cùng khoản tiền này vẫn nằm ở đó. Thảo Thảo bán bớt một số cổ phiếu đổi ra tiền mặt, tiền vốn ban đầu vẫn để đó.

Tiểu Văn không biết về chuyện cổ phiếu, nhưng cô ấy biết Thảo Thảo muốn mua xe. Cho nên đã rất nghĩa khí uy hiếp Tôn Nam Uy phải phát cho Thảo Thảo nhiều tiền thưởng, nhưng Tôn Nam Uy không thể tự mình làm chủ, mà cần phải thảo luận với các đồng nghiệp khác mới quyết định được. Nếu như phát nhiều, anh ta phải tự lấy tiền túi ra.

Thảo Thảo hiểu mình phải độc lập, không thể gây khó khăn cho người ta. Bèn nhẹ nhàng từ chối ý tốt của Tiểu Văn, vẫn dựa vào mức lương 3.800 tệ mình kiếm được sống qua ngày. May mà căn nhà cô thuê nằm ở phía Đông Nam của tòa nhà, vừa khéo đón được nhiều nắng sớm. Thảo Thảo mua một tấm đệm yoga, hằng ngày đều tập yoga trên ban công.

Ở trên tầng 20 cao thế này, mới đầu làm cô hơi chóng mặt, nhưng về lâu dài lại phát hiện tầm nhìn được mở rộng cũng hay. Hai ngày nay, cô đang cân nhắc việc đồng ý đề nghị của công ty cho cô đi huấn luyện mở rộng. Hồi đó từ chối là vì sợ độ cao, sống hơn nửa năm ở tầng 20 cao thế này, chắc cũng không còn sợ nữa rồi.

Mùa hè ở Bắc Kinh trời rất nhanh sáng, mới 5 giờ mà trời đã sáng bừng. Kéo rèm cửa sổ ở ban công phòng khách ra, bầu trời bên ngoài nửa sáng nửa tối, ánh bình minh phủ làn đỏ lên vạn vật, tựa như người đẹp tuổi xế chiều mới tỉnh giấc mộng, cầm son ngẩn người.

Thảo Thảo mở nhạc, trong điệu nhạc du dương và làn gió thoảng, cô nhìn vào cửa kính sát đất hai bên, tập kiểu “thái dương chí tôn” năm lần chầm chậm mà chính xác, lại tập vài kiểu cân bằng và xoay vòng cho đến khi kim đồng hồ chỉ sáu giờ rưỡi.

Cô tập yoga đã được 4 năm, nhưng mới chỉ ở trình độ sơ cấp. Bây giờ không có tiền, càng không thể đến các trung tâm yoga nâng cao trình độ được. Thảo Thảo bước vào nhà tắm, nghĩ đến cuộc đời, có lẽ mình không thuộc tuýp người thành công. Sự nghiệp thất bại, hôn nhân thất bại, đến ngay cả tập yoga cũng thất bại. Ngoài việc cười ngây ngô ra thì chẳng có chút thành tựu nào.

Nhìn gương mặt được chăm sóc cẩn thận, Thảo Thảo chỉ vào chóp mũi trong gương nói: “Sai! Đặng Thảo Thảo, ít nhất cô cũng dưỡng da thành công!” Nhếch cao đôi mày, để lộ đôi mắt vô cùng tự tin, Thảo Thảo khỏa thân bước ra khỏi nhà vệ sinh.

Một ngày mới vẫn bình thường như bao ngày.

Trong tàu điện, kẻ chen người lấn, cô gái bên cạnh không biết dùng nước hoa gì mà khiến mũi Thảo Thảo cay cay. Cố chịu đến Đông Trực Môn, cửa tàu vừa mở Thảo Thảo liền hắt xì liên tục.

Hôm nay, Thảo Thảo hiểu ra một điều, nếu đi bằng phương tiện giao thông công cộng ở Bắc Kinh, cho dù thế nào cũng không được dùng nước hoa! Không những vô đạo đức mà còn --- đúng là mưu sát mà!

Thảo Thảo chỉnh lại quần áo, cũng may không bị nhăn. Bộ quần áo này chính là bộ làm Thẩm Bị đau lòng hôm thứ Sáu vừa rồi. Tiếc là bộ cũ đã để ở chỗ anh ta, không biết anh ta còn giữ nó không? Thảo Thảo suy nghĩ mãi về khả năng lấy lại bộ đồ đó, lại đổi chuyến xe, đổi đến khi tới Quốc mậu(*) cũng vẫn chưa nghĩ ra cách.

(*) Quốc mậu: tên gọi tắt của Trung tâm thương mại quốc tế Trung Quốc, toạ lạc tại trung tâm thương mại khu Triều Dương, thành phố Bắc Kinh.

“Thảo Thảo?” Tôn Nam Uy nháy mắt ra hiệu gọi cô qua. Bên cạnh là phòng làm việc của Phùng Thượng Hương, cửa phòng đang mở. Liếc thấy cô ta ngẩng đầu nhìn sang đây, cô liền giả vờ như không thấy ánh mắt thẳng tắp đó, đi thẳng vào phòng của Tiểu Tôn.

“Sao? Tôi đã từng gặp Thẩm Bị rồi, đầy sức sống! Hài lòng không?” Tôn Nam Uy cười nham nhở.

Thảo Thảo nghĩ đến bộ váy trên người, còn cả mùi đậu nành Vĩnh Hòa, sờ mũi đáp: “Cũng được!”

“Cũng được cái gì! Đó chính là kim cương vương lão ngũ (*) mà các cô thường kháo nhau đấy!” Tôn Nam Uy cảm khái, khoanh tay dựa lên ghế da, buột miệng nói: “Tôi mà có điều kiện như anh ta, nói gì cũng phải tận hưởng thật đã mới được!”

(*) Kim cương vương lão ngũ: chỉ người đàn ông độc thân hơn 35 tuổi, có tiền nhưng chưa vợ, sự nghiệp thành công. Với 5 tiêu chuẩn sau: có tiền: một là có sự nghiệp của mình, hai là thừa kế tài sản kếch xù của gia tộc; đẹp trai; học lực cao; có năng lực; biết khiêm nhường.

Thảo Thảo tiện tay lấy tập giấy để ở đầu bàn, cầm bút vừa viết vừa nói: “Ngày X tháng X năm X, Tôn Nam Uy nói...”

“Được rồi, được rồi, được rồi!” Tôn Nam Uy vội vàng giơ tay đầu hàng, “Cô tha cho tôi đi, bà cô ơi! Ôi, sao cô lại là bạn học của Tiểu Văn chứ!”

Thảo Thảo bỏ giấy bút xuống, nghiêm túc nói: “Là số phận!”

Tôn Nam Uy nghiêng đầu nhìn Thảo Thảo từ đầu đến chân hồi lâu, gật gật đầu rồi nói: “Số phận của cô cũng đến rồi!”Hả? Thảo Thảo vốn dĩ tưởng Tôn Nam Uy nói đùa, nhưng nhìn bộ dạng Tôn Nam Uy không giống đang đùa. Cô nghiêng đầu nhìn anh ta, đợi câu tiếp theo.

Tôn Nam Uy đột nhiên đứng dậy, hắng giọng: “Phụng chỉ của Chu Tiểu Văn, tuyên Đặng Thảo Thảo 7h tối thứ sáu tuần này gặp kim cương lão ngũ Thẩm Bị tại chỗ cũ.” Nói hết một hơi, Tôn Nam Uy cúi xuống đè giọng nói thầm thì: “Thảo Thảo, lần này là Thẩm Bị đích thân đến tìm cô, người ta để ý cô rồi nha!”

Thảo Thảo rùng mình, cảm thấy mình như con gà mái già đang giữ tổ yên lành, chợt trên trời giáng xuống một con chồn mang ý đồ xấu. Mà chủ chuồng gà lại vỗ về con chồn nói với gà mái rằng: “Cục cưng, ta tìm cho ngươi một con chó giữ nhà giỏi lắm nè!”

Thảo Thảo khó xử nhìn Tôn Nam Uy nói: “Còn gặp nữa hả? Tôi nghĩ hay là thôi đi.”

“Tại sao?” Tiểu Tôn khó hiểu.

Thảo Thảo đành kể việc Thẩm Bị mời cô ăn cải trắng đậu hũ.

Tôn Nam Uy nhếch miệng, muốn cười nhưng không dám: “À, vậy hả! Ồ… hơi khó nhỉ. Người ta có hứng thú với cô đó. Còn tìm chú của Tiểu Văn hỏi cách liên lạc nữa! Không thì thế này, cô tự nói với Tiểu Văn đi, với lại tôi chỉ là người chuyển lời thôi. Còn lại tôi không quyết định được, đi đi, đi đi. Đừng để lỡ giờ làm!”

Thảo Thảo ừ một tiếng rồi ra ngoài, Tôn Nam Uy gọi cô lại: “À phải rồi, việc đăng ký công ty sao rồi?”

Thảo Thảo đáp: “Tôi chỉnh sửa một chút rồi sẽ đến công ty bên Trung tâm Kinh Quảng. Tài liệu đã chuẩn bị xong hết rồi.” Hợp đồng và một đống quy trình phải chuẩn bị đã tốn mất hai ngày cuối tuần quý giá của cô.

Chu Tiểu Văn nghe được chuyện của Thảo Thảo thì cười ngặt nghẽo.

Cô ấy đang học tiến sĩ, ngày thường còn kiêm thêm dịch song song (*), cuộc sống thoải mái. Còn có bạn trai là đối tác, rất tự tại. Bây giờ vì vấn đề tuổi tác mà chuyên tâm nghiên cứu bí quyết dưỡng da, mãi đến khi gặp lại Thảo Thảo mới biết chuyện của mình thật không đáng nói.

(*) Dịch đuổi (dịch cabin) là dịch cùng lúc khi người phát biểu nói.

Còn hai năm nữa là tốt nghiệp tiến sĩ, nhưng vẫn chưa nghĩ gì đến luận văn. Thảo Thảo lo lắng thay cô ấy, còn cô ấy lại bình thản nói: “Có Nam Uy mà!”

Thảo Thảo bảo: “Nhưng đó là chuyện của cậu mà, ỷ lại vào người khác nhiều thế không tốt đâu?” Cô nghĩ đến mình: Dù có bằng thạc sĩ cũng để nổi mốc ở đó. Mọi việc đều có chồng cũ làm thay hết rồi.

Kể cho Tiểu Văn, Tiểu Văn đã tính hết: “Thôi nào, đừng lo lắng quá! Cho dù sau này quả thật Nam Uy không cần mình nữa, với điều kiện và trí tuệ của mình chẳng lẽ không có ai thèm sao? Thời đại này, chỉ coi trọng bề ngoài! Chỉ cần mình có được bằng tiến sĩ trong tay, dù không phải mình viết thì đã sao, Tôn Nam Uy cũng không thể kiện lên tòa nói là do anh ta viết, rồi không cấp bằng cho mình? Thảo Thảo, case by case (tùy trường hợp)! Mình nghĩ cậu ‘một lần bị rắn cắn mười năm sợ dây thừng’ rồi.”

Trong điện thoại, Tiểu Văn với Thảo Thảo cùng mắng Thẩm Bị một trận, thoải mái gánh nhiệm vụ từ chối. Tiểu Văn gọi điện đến nhà chú, kể lể thêm mắm thêm muối biến Thẩm Bị thành một ông chú trung niên hói đầu bủn xỉn, tầm nhìn thấp kém, cử chỉ thô tục điển hình! Ngoài việc mời người ta ăn bắp cải, mình thì ăn “đậu hũ” của người ta ra, còn vô lương tâm “tiện tay lấy” bộ váy đắt tiền của người ta!
Người chú của Tiểu Văn này không phải ai xa lạ, mà chính là cấp trên của Thẩm Bị khi anh còn ở quân đội - Cựu Tư lệnh Quân khu. Chức vị cao, song đã về hưu rồi. Nhàn rỗi lại càng thêm nhàn rỗi, không có việc gì thì cùng bà vợ giúp người ta se dây bắc cầu.

Ông ta khen ngợi Thẩm Bị hết lời, cảm thấy anh chàng này văn võ song toàn hiếm thấy. Đáng tiếc, trong một lần diễn tập đã đánh Hồng quân (*) tơi tả, làm lãnh đạo trước đó muốn bọn họ thua dưới tay Hồng quân vô cùng mất mặt. Cho nên, mới “không thể không” chuyển việc đến đây.. Vàng thì đến đâu cũng toả sáng, nhìn Thẩm Bị làm ăn phát triển mạnh mẽ ở nơi đây, cựu Tư lệnh càng thêm vui mừng tự hào, đương nhiên càng quan tâm nhiều hơn nữa.

(*) Trong diễn tập đối kháng thường chia quân thành Hồng quân và Lam quân.

Giờ nghe Tiểu Văn kể thế, ông gác điện thoại, cằn nhằn với vợ: “Thằng Thẩm Bị sao giờ lại trở nên thế này? Chẳng lẽ đến đây không cưỡng lại được cám dỗ của viên đạn bọc đường, nên biến chất mất rồi sao?”

Bà vợ đang xem “Những cô con gái của ông chủ nhà tắm công cộng”, lơ đãng trả lời: “Ai biết đâu được? À, lần trước lúc mấy lão chiến hữu các ông họp mặt ấy, không phải lão Cao kể một cậu đoàn trưởng bên họ về quê đã bao nuôi ba cô bé 18, 19 tuổi sao, nếu kinh tế không gặp trục trặc thì vẫn chưa bị phát hiện đấy thôi!”

Cựu Tư lệnh thầm giật nảy. Thẩm Bị là hạt giống tốt, không thể bị huỷ hoại bởi những thứ này được. Thằng bé có tiền có quyền nhưng không vợ, rất dễ bị cám dỗ, là một cựu lãnh đạo, ông có trách nhiệm và nghĩa vụ phải kéo tên thuộc hạ này quay về đường ngay.

Cho nên ông nghiêm túc nhấc điện thoại gọi ngay cho Thẩm Bị. Lúc này đã là 3 giờ 15 phút chiều.

Thẩm Bị đang họp ở công ty.

Công ty phát triển khá rộng, đang chuẩn bị mở thêm vài nghiệp vụ nữa. Thành lập công ty mới không những phải nâng cao chi phí nhân lực và các nguồn tài nguyên khác, mà còn khó khăn trong việc tiến vào thị trường tương quan, nên ở cuộc họp lần này, Kiều Tiểu Nhuế đề xuất phương án mua bán và sát nhập (M&A) với công ty khác. Vì tính tương đối của nó, cho nên không thể giải thích tường tận về phương án M&A cũng như công ty mục tiêu ngay được.

Thẩm Bị cho rằng đó là ý kiến hay, nhưng M&A cũng gặp vấn đề về nợ nần và hợp nhất, nhất thiết phải giải quyết thận trọng. Anh để Tiểu Nhuế dẫn đầu tổ nghiên cứu, đánh giá tỉ mỉ tính khả thi của M&A, bao gồm cả việc lựa chọn công ty mục tiêu.

Cuộc họp vẫn chưa kết thúc thì vị cựu lãnh đạo gọi điện thoại đến. Thẩm Bị biết rõ tính khí của ông cụ cấp trên này, nếu mình dám nói đang họp không có thời gian nghe máy thì ông cụ chắc chắn sẽ tuyệt giao với mình ngay.

Vốn phải tiếp tục xác định rõ vấn đề trong tổ nghiên cứu của Kiều Tiểu Nhuế, nhưng Thẩm Bị nghĩ Tiểu Nhuế hẳn có thể giải quyết, nên không nói gì liền quyết định tan họp. Kiều Tiểu Nhuế trầm tư nhìn bóng lưng Thẩm Bị biến mất sau cánh cửa rồi mới đứng dậy chậm chạp thu dọn đồ đạc.

Lỗ Tu Thừa cao to từ tốn bước đến, thì thào: “Trợ lí Kiều, tổng giám đốc không nói câu nào, chẳng may sơ suất thì sao?” Hương nước hoa Cologne nhàn nhạt bay tới, Tiểu Nhuế hơi cau mày.

Nói thật, Kiều Tiểu Nhuế không thích Lỗ Tu Thừa, rất đau đầu với con rùa biển tốt nghiệp đại học Yale mà Thẩm Bị kính trọng này. Thử nghĩ đi, một người tốt nghiệp đại học Yale về nước, đi đâu không đi, cứ cố chấp vào cái công ty không chút tiếng tăm này là thế nào? Tiền lương công ty không hề cao! Lỗ Tu Thừa nói cùng phát triển gì gì đó, Tiểu Nhuế chẳng tin được. Nhưng Thẩm Bị lại tin, còn sảng khoái nói chúng ta là cây ngô đồng, phượng hoàng đến đậu là chuyện thường!

Lỗ Tu Thừa vừa vào công ty đã nhanh chóng bộc lộ năng lực khá cao về mặt công tác tổ chức, lại thêm một nhân tài được xem trọng ngoài Tiểu Nhuế ra. Nhưng, Lỗ Tu Thừa có một cái tật, có lẽ là ở nước ngoài lâu rồi nên tác phong hơi Tây. Gặp được cô gái mình thích thì dứt khoát bày tỏ. Hơn một năm nay, ai ai trong công ty cũng biết giám đốc Lỗ bên quản lý vận hành doanh nghiệp công khai yêu trợ lý tổng giám đốc Kiều Tiểu Nhuế. Tiện thể làm Kiều Tiểu Nhuế có thêm danh hiệu “băng sơn mỹ nhân”.

Nhưng, Lỗ Tu Thừa rất thông minh, đến giờ vẫn chưa thổ lộ trực tiếp với Tiểu Nhuế, công tư phân minh, anh ta phân biệt rất rõ ràng. Chỉ là trong tiệc chúc mừng sau đại hội thường niên cách đây không lâu, Lỗ Tu Thừa đã thẳng thắn hỏi cô rằng có thích anh ta không? Đáp án đương nhiên là không, cũng may anh ta không để ý, Tiểu Nhuế cho rằng mình cũng không nên tính toán so đo làm gì.

Trong văn phòng, cảm giác mờ ám có thể điều tiết bầu không khí, chỉ cần không quá mức là được.

Thẩm Bị nghe điện thoại, vị lãnh đạo ngày trước dứt khoát gọn gàng, giờ lại ấp a ấp úng kể cho anh nghe câu chuyện bị sa đọa rơi vào con đường truỵ lạc. Thẩm Bị là ai chứ, vừa nghe đã hiểu ngay! Làm Thẩm Bị tưởng rằng suy nghĩ bỉ ổi trong lòng đã bị phát hiện rồi, mồ hôi hột rơi lộp bộp xuống bàn gỗ lim.

Thẩm Bị đang phiền não không biết có phải mình uống rượu lỡ lời nên để lộ ra ngoài không? Ông cụ nói một hồi rồi chuyển chủ đề, nhắc đến Thảo Thảo. Hơi tiếc vì anh không lọt vào mắt xanh người ta, sau đó nhấn mạnh rằng là vì Thẩm Bị không đủ hào phóng, không đủ đàn ông, không đủ quang minh lỗi lạc, cho nên người ta mới không cần anh!

Thẩm Bị oan ức muốn chết, rõ ràng anh bị thiệt hơn 2000 tệ, lại bị người ta cho leo cây, cuối cùng còn phải mang bộ váy đến tiệm giặt là, tốn hết 45 tệ, dựa vào đâu nói anh không hào phóng, không đủ đàn ông, không đủ quang minh lỗi lạc chứ!

“Thẩm Bị, cháu yên tâm, chú sẽ tiếp tục để ý giúp cháu. Nhưng cháu ở nơi đó phải giữ mình trong sạch và phải chú ý rèn luyện bản thân. Sớm tìm được vợ thì chú cũng yên tâm!” Ông cựu lãnh đạo kết thúc câu bằng giọng nói vang vang, rồi dập máy.

“Tút... ”Tiếng ngắt điện thoại vang lên, trong lòng Thẩm Bị lửa cháy phừng phừng! Chỉ là một đứa con gái ngu xuẩn, cùng lắm thì không quen nhau, cớ gì phải “sỉ nhục” anh trước mặt ông cụ chứ!

Dù sao trước khi suy nghĩ xấu xa chưa biến thành chuyện xấu xa thì con người đều không cho rằng mình là kẻ xấu. Thẩm Bị cây ngay không sợ chết đứng kêu oan cho mình. Bầu trời đột nhiên u ám, nghe bảo hình như hôm nay có mưa lớn. Nhìn đi! Ngay cả ông trời cũng biết anh buồn bực thế nào, muốn trút ra thế nào! Nhưng...

“Cộc cộc cộc!” Tiếng gõ cửa khẽ vang, Kiều Tiểu Nhuế bước vào nói: “Thẩm tổng, tôi đã chọn xong người vào tổ nghiên cứu, mời anh xem thử. Ngoài ra, không biết khi nào anh có thời gian, tổ nghiên cứu hy vọng được nghe anh chỉ thị công việc cụ thể.”

Thẩm Bị biết lúc nãy trong cuộc họp, anh chưa nhắc đến nội dung của bộ phận này, giờ Tiểu Nhuế đưa anh bậc thang, anh đành phải đi xuống thôi.

Công việc vẫn phải tiếp tục. Bất kể là giám đốc hay nhân viên, dù có tức giận thế nào, oan ức ra sao thì vẫn phải làm việc, hơn nữa cũng không thể cáu gắt với người khác.

Chương 5: Gặp lại, lên giường

Beta: Minh Hạ

Đùng đùng… Rào!

Trời sầm sì cả một ngày, sấm chớp đùng đùng, cuối cùng mưa cũng kéo đến.

Thẩm Bị mệt mỏi vươn vai, đứng dậy chuẩn bị về nhà. Nghe tiếng mưa lốp bốp đập vào cửa kính, anh hít sâu thở dài, trong lòng thư thái hơn nhiều. Văn phòng của anh nằm gần đường Bách Tử Loan, dọc theo đường vành đai ba đến cầu vượt gần đó, rất tiện, nơi anh ở là khu Vạn Quốc Thành MOMA.

Căn nhà này do Kiều Tiểu Nhuế lấy danh nghĩa công ty để mua, nhưng tên chủ hộ lại ghi là Thẩm Bị. Thẩm Bị khăng khăng từ chối, cuối cùng ghi dưới tên công ty, coi như Thẩm Bị là người thuê. Nhưng, tiền thuê ở khu vực đó lại rất cao, huống hồ căn nhà lại rộng 140m2, có ba phòng ngủ và hai phòng khách. Thẩm Bị luôn cảm thấy bất an. Tiểu Nhuế dứt khoát soạn một bộ hồ sơ trong công ty, đưa chi phí thuê nhà của các lãnh đạo độc thân vào diện phúc lợi, như vậy mỗi tháng Thẩm Bị đều dùng số tiền gọi là “phí phúc lợi” để chi trả tiền thuê nhà cao ngất ngưởng. Thẩm Bị chần chừ hồi lâu, cuối cùng không phản đối nữa. Trong lòng anh hiểu rõ, nhà cửa xe cộ mình dùng đều là của công ty, anh có thể giữ hạn độ, nếu tính trên danh nghĩa thì chẳng có lý do gì anh phải thanh cao quá mức làm gì. Chẳng phải có câu: “Nước quá trong thì không có cá, người xét nét quá thì không có bạn" sao?

Thời tiết mùa hè nóng nực gay gắt, trận mưa rào trong chốc lát vốn dĩ không xoa dịu được cảm giác oi bức, ngược lại càng thêm ẩm ướt! Thẩm Bị thích tự lái xe, tài xế Tiểu Vương đã tan ca từ lâu. Anh ngồi trong xe bật máy lạnh, cần gạt nước cạch cạch quét làn hơi trên kính chắn gió. Thẩm Bị chớp mắt, nhớ ra hôm nay phải đi lấy bộ váy đã giặt của Thảo Thảo.

Hôm đó khi mang bộ váy về nhà, Thẩm Bị đã mở nó ra xem thử, xem xong mặt càng đỏ tai càng hồng thêm. Khi đó, anh đã nghĩ rồi. Nếu Thảo Thảo từ chối gặp lại, anh sẽ mượn cớ trả đồ để gặp. Anh nghĩ về cô quá nhiều, đến nỗi Thẩm Bị nghi ngờ liệu mình có bệnh gì chăng? May mà hai ngày cuối tuần bận nhiều việc, lại tăng cường tập thể hình nên không có thời gian mộng xuân.

Tiệm giặt ủi 11 giờ đóng cửa, đường cũng gần, Thẩm Bị tăng tốc mặc kệ đường mưa trơn trượt khó đi, lướt nhanh trong màn mưa. Thời gian như quay trở lại hồi còn ở trong quân đội, khi anh vẫn còn là đại đội trưởng dẫn đội viên băng qua rừng.

“Két!”, Thẩm Bị phanh gấp lại, hoảng hồn, người vã đầy mồ hôi lạnh. Ven đường, trước mặt là trạm xe bus, có người băng ngang qua đường, suýt nữa thì tông phải! Cũng may kĩ thuật lái xe của Thẩm Bị cao siêu, phản ứng nhanh nhạy nên kịp thời đạp phanh, người đó sợ đến mức ngã bệt xuống đất.

Gió thét mưa gào, khí trời oi bức vốn dĩ đã bị mưa xua tan, vẫn còn hơi lạnh. Thẩm Bị hít sâu, mở cửa xuống xe kiểm tra tình hình. Đó là một phụ nữ trung niên, đang nằm trong vũng bùn, vẫn còn đang ngây người. Có người đứng gần đó nhìn thấy, bèn tốt bụng gọi điện báo cảnh sát, Thẩm Bị giơ tay đỡ bà ta lên, bà ta lại vung tay “đánh “bộp” một cái vào tay anh.

“Tôi nói cho cậu biết, chưa xong đâu! Đừng nghĩ có mấy đồng tiền thối thì bắt nạt được người khác! Không biết lái xe hả, không thấy người ta đang qua đường à...@#¥#¥%”

Mưa to tạt vào mặt làm Thẩm Bị không mở mắt nổi, cứ như đứng dưới thác nước, mưa xối từ đầu đến vai, ướt đẫm cả người. Thẩm Bị vuốt mặt, nghĩ người đàn bà này sao khoẻ thế, đứng dưới mưa to mà còn chửi liên hồi!

Đang nghĩ ngợi thì chợt có người từ đằng trước bước đến, vừa khéo đứng bên cạnh anh, cây dù nhựa trong suốt nghiêng nghiêng, toàn bộ nước mưa trên cây dù như thác Niagara xối thẳng từ trên đầu vào trong cổ. Vừa há mồm, nước liền chui thẳng vào dạ dày!

Bình thường Thảo Thảo đều đi tàu điện, nhưng hôm nay cô ra ngoài làm việc ở gần đây. Nếu muốn đi tàu điện về nhà thì phải đón hai tuyến ở bến xe này. Mặc dù có mang theo dù nhưng mưa lớn thế này, đứng dưới mái hiên cùng đám người chen chen lấn lấn cũng thấy phiền. Thấy chiếc xe buýt mình muốn đi đang từ từ chạy đến, nhưng bị trận tranh chấp giữa bà "chằn" và ông “hắt” cản ở phía trước không thể tiến vào trạm, vì vậy bực bội trong lòng.

Lần đầu tiên bị xe của Thẩm Bị làm dơ bộ váy, lần thứ hai lại bị xe của anh ta cản trước bến xe, sao mà mình với xe của anh ta xung đột dữ vậy?

Thảo Thảo đã sớm nhận ra Thẩm Bị, cũng tận mắt chứng kiến sự việc xảy ra. Rõ ràng người đàn bà đó muốn đi đường tắt nên mới trèo qua lan can sang đây, hơn nữa chiếc xe cách bà ta cũng khá xa. Mới đầu, Thảo Thảo không muốn để ý, tốt nhất cứ để cảnh sát tóm cổ Thẩm Bị, nghiêm hình tra tấn, lần lượt hầu hạ anh ta mười tám kiểu cực hình tra tấn bức cung đời Mãn Thanh, sống dở chết dở rồi quăng ra ngoài trời mưa gió. Ai bảo trời mưa to còn lái xe nhanh làm gì, xảy ra chuyện là đáng đời lắm! Nhưng, thấy xe buýt không vào bến được, cảnh sát cũng chẳng thấy đâu, cô cúi đầu nhìn đồng hồ, đã mười giờ rưỡi tối rồi!

Thảo Thảo đành thở dài, bung cây dù trong suốt kiểu Hàn bước vào trong mưa. Đến bên cạnh người đàn bà đó. Cúi người lớn tiếng nói: “Bác ơi, bác trèo qua lan can, cảnh sát sẽ không bắt anh ấy đâu, nhiều người đều nhìn thấy cả. Nếu không làm sao thì mau đứng lên đi!”

Mưa nặng hạt, Thảo Thảo lại căng giọng hét với Thẩm Bị: “Anh ơi, anh mau đưa bác ấy đến bệnh viện kiểm tra đi, đừng đứng ngây ra đó. Lỡ bị cảm thì phiền phức lắm!”

Những người đứng đợi xe bên đường gấp gáp lên tiếng: “Đúng đấy, không sao là được rồi! Mau đi đi!”

Thẩm Bị nghe giọng nói quen tai, nhưng cây dù của người này vừa vặn che đúng ngay đầu anh. Mưa rất to, lại thêm nước mưa chảy lộp bộp lên cây dù, Thẩm Bị gần như không thể mở mắt ra được.

Anh vừa lùi ra sau vài bước vừa lấy ví tiền, vừa mở ví ra, tiền đã ướt hết. Hơn nữa chỉ còn có 200 tệ!

Cắn răng, tiền tháng này đều bị Thảo Thảo lừa hết rồi. Nhưng anh không muốn dẫn bà thím này đến bệnh viện. Móc 100 tệ ra, bà ta do dự một chút, không cam lòng cầm lấy. Phủi quần áo, lầm bầm lầu bầu: “Giặt quần áo cũng tốn tiền mà!” Sau đó bước đi.

Thẩm Bị thở phào, quay đầu định nói lời cảm ơn với người giúp đỡ mình, vừa nhìn thì lời lên đến miệng bỗng biến thành: “Đứng lại!” Nói rồi tiến lên tóm lấy cánh tay người nọ: “Sao lại là cô?”

Thảo Thảo vốn định nhẹ nhàng chuồn êm, không ngờ Thẩm Bị phản ứng nhanh hơn người thường, nháy mắt đã bắt kịp mình, giữ chặt không buông.

Thảo Thảo ra sức trợn mắt nhìn hàng xe phía sau, nói: “Ôi trời, anh mau đi đi, đằng sau bị kẹt cứng rồi kìa!”

“Lên xe, đi theo tôi!” Thẩm Bị tóm chặt cánh tay cô, bước hai bước đã lôi cô đến chỗ ghế phụ, mở cửa đẩy Thảo Thảo vào trong rồi tiện tay khoá chốt.

Xung quanh có người xì xào, anh mặc kệ, chạy về ghế lái, lái xe đi mất. Thảo Thảo đỡ hơn anh một chút, những cũng nhếch nhác không kém. Tay đặt lên nắm cửa, nửa muốn xuống nửa không.

Thẩm Bị thầm nghĩ: “Xem kìa, rõ ràng là loại đàn bà thích hưởng thụ, ham hư vinh, lại chê người ta hư hỏng! Kiểu gì tôi cũng phải dạy dỗ cô!”

Đạp chân ga, tiếng nước “xì xì” vang lên, Thảo Thảo nhìn ghế lái được bọc da thật, nước mưa thấm đẫm trên người Thẩm Bị sắp chảy thành sông đến nơi, cố nén cười, quay đầu sang hướng khác. Nói thật, Thảo Thảo không cảm thấy Thẩm Bị là người xấu. Chỉ là ấn tượng ban đầu không được tốt lắm, nên nhìn không vừa mắt mà thôi.

Lén liếc nhìn đôi mắt anh, dưới ánh đèn mông lung, cô phát hiện sườn mặt góc cạnh của anh, không phải dạng góc cạnh tuấn tú mà khá thu hút ánh nhìn, với những đường nét khoẻ khoắn kéo dài đến cổ, vai, lưng và ngực.

Thảo Thảo cụp mắt, khẽ khép mi, mặt ửng đỏ, không dám nhìn nữa.

Thẩm Bị gần như thô bạo đẩy Thảo Thảo lên xe, ngồi vào xe rồi lại không biết nên làm gì tiếp nữa! Anh vừa nhìn thấy cô mới hiểu lúc nãy trong đầu mình tràn ngập cái gì. Lại thêm bài dạy dỗ của ông cựu lãnh đạo, rồi ví tiền xẹp lép, gần như không nghĩ ngợi gì mà kéo cô lại.

Đó không phải phong cách của anh. Phải nói rằng anh đã từng là thằng nhóc nông nổi kích động. Nhưng bây giờ anh đã xuất ngũ, tốt xấu gì cũng đã trải nghiệm qua, tuy không tính đã nhìn thấu cuộc đời, song ít nhất nói năng cũng có suy nghĩ. Nhưng hôm nay, quả thực từ lúc nhìn thấy Thảo Thảo, hành động của anh luôn nhanh hơn não!

Bây giờ, anh đang phát sầu vì chẳng biết nói gì, chỉ dám lén liếc nhìn Thảo Thảo một cái, chứ không dám nhìn thẳng mặt cô, sợ chạm mắt. Hơi run run lén nhìn xuống,, anh vội vàng thu tầm mắt về, tập trung lái xe. Đầu óc bây giờ phẳng lì như kính chắn gió…

Lúc này, Thảo Thảo chợt nhớ ra một chuyện: “À, tôi ở Thiên Thông Uyển, cảm ơn.”

Thẩm Bị ừ một tiếng, không nói gì tiếp. Thảo Thảo thấy anh mím chặt môi, cơ gân quai hàm phồng lên thì nghĩ hẳn anh đang tức giận. Nhìn hai bên đường tối thui, cô hoảng sợ: “Anh, anh muốn làm gì?”

Vẻ mặt sợ hãi của Thảo Thảo làm tâm trạng Thẩm Bị đỡ hơn một chút, thì ra cô ta cũng biết sợ cơ đấy!
“Đi lấy quần áo cho cô!” Thẩm Bị đáp vài từ ngắn gọn súc tích, rồi lại ngậm miệng.

Thảo Thảo thở phào, ngập ngừng xoay sang cảm ơn: “Cảm ơn, quả thật tôi không nghĩ tới anh lại giúp tôi giặt quần áo.” Câu nói chân thành này nghe vào giống đang đá xéo người ta vậy.

Thẩm Bị trừng mắt liếc Thảo Thảo, tầm mắt hai người giao nhau giữa không trung, chưa kịp phóng điện, thì Thẩm Bị cứ như ngồi trên cầu trượt, ánh mắt bất giác lia xuống dưới. Tuy anh đưa mắt về rất nhanh nhưng Thảo Thảo đã thuận theo tầm mắt anh mà nhìn xuống trước ngực mình. Áo sơ mi trắng ướt nhẹp, hình dáng màu sắc áo ngực lồ lộ. Đáng ghét nhất là mấy ngày nay cô đều mặc áo ngực loại cotton không mút cho thoải mái. Khi bị ướt thì hai đầu ngực dựng đứng lên dán chặt vào áo nhô ra ngoài, làm sao cũng không che được.

Cô ho nhẹ một cái, ôm túi xách đã ướt sũng lên che lại, phừng một tiếng, cả người nóng bừng như ngọn lửa!

Đèn pha hắt xuống mặt đường, nước trắng xoá tụ thành một mảng như vóc dáng cô gái trắng phau in bóng lên kính chắn gió. Thẩm Bị nghĩ: Chết tiệt, không nghi ngờ gì nữa, ắt hẳn đã bị kích động bởi những tâm tư dành cho Tiểu Nhuế rồi. Nếu không thì sao lại có chuyện vừa nhìn thấy Thảo Thảo ngu ngốc thì đầu óc đã đặc quánh lại thế này?

Vốn dĩ sau khi bị ông cựu lãnh đạo thuyết giáo, anh đã buông bỏ tâm tư nuôi tình nhân rồi. Thẩm Bị hoàn toàn muốn hối cải để làm người lương thiện, thậm chí không bài xích khả năng đón nhận Tiểu Nhuế. Thế nhưng, trận mưa to lại đem Thảo Thảo đến trước mặt anh, lại còn gần như trần trụi thế này!

Thẩm Bị đang đấu tranh tư tưởng thì đã đến tiệm giặt là: “Ngồi im, tôi đi lấy đồ cho cô!”

Thảo Thảo ngoan ngoãn gật đầu, tiện tay mở radio, chỉnh đến kênh giao thông, câu được câu mất nghe tình hình đường xá.

Người Thẩm Bị vừa mới hong khô lại bị ướt sũng, còn bộ váy đã được giặt sạch rồi bọc nilon cẩn thận. Vừa lên xe liền nhét vào người Thảo Thảo, vuốt mặt rồi khởi động xe, không nói tiếng nào chạy về hướng Thiên Thông Uyển.

Tiệm giặt ủi cũng gần khu MOMA, chỉ cách Thiên Thông Uyển một quãng, đến khi tới nơi thì mưa đã ngớt dần, ngoài trời tối đen như mực, không phân biệt được phương hướng.

“Đến rồi.” Thẩm Bị thích lái xe lượn vòng quanh Bắc Kinh, nên tìm nơi lớn như Thiên Thông Uyển cũng chẳng khó, “Toà số mấy?”

“À, đi thẳng qua hai ngã tư rẽ trái, sau đó đến ngã tư thứ nhất rẽ phải, đến cổng toà nhà đầu tiên dừng xe là được.”

“Toà số mấy?”Thẩm Bị nhướng mày hỏi lại lần nữa.

Nói thật lòng thì gương mặt đen đen này nhìn rất uy nghiêm, Thảo Thảo rụt người cúi đầu: “Không nhớ.”

Cô! Thẩm Bị câm nín, đành đi theo con đường rẽ ngoằn ngoèo Thảo Thảo chỉ, may mà không chỉ sai. Nhưng cảm giác không khống chế được này thật khó chịu, anh thầm so sánh Thảo Thảo với Kiều Tiểu Nhuế. Đều là phụ nữ, sao Tiểu Nhuế vừa rành mạch, vừa lý trí lại thông minh đến thế? Điều này chỉ có thể chứng minh một điều: Thảo Thảo là đồ ngực to não phẳng!

Thảo Thảo cảm nhận được Thẩm Bị đang bực dọc, không dám hó hé, gật đầu định xuống xe.

“Theo tin nhận được về tình hình giao thông lúc này thì tại khu Thiên Thông Uyển do có con đường đang thi công nên bị ngập nước nghiêm trọng, xe cộ không thể lưu thông. Mời các bác tài chọn đường khác. Xin nhắc lại…”

Thảo Thảo nhìn Thẩm Bị, đoạn đường đó ở ngay cửa khu Thiên Thông Uyển, chắc Thẩm Bị không thể ra ngoài được. Mà cô có thể làm gì đây? Mời anh ta lên nhà ư? Thảo Thảo tự ngẫm mình không có cái gan đó, bèn ôm bộ váy nhảy xuống xe.

Thẩm Bị thở phào, Thảo Thảo ngồi cạnh cứ như lò lửa cháy phừng phừng làm cả người anh khó chịu, có mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp cũng vô ích. Thảo Thảo vừa đi ra thì một làn gió lạnh chợt thổi vù vào xe, làm đầu óc anh tỉnh táo tức thì, đúng lúc này mới nghe được đoạn tin về tình hình giao thông đang lặp đi lặp lại kia.

Nhưng anh chẳng rõ đoạn đường này là khúc nào nữa, nhìn Thảo Thảo bước vào toà nhà, Thẩm Bị mới khởi động xe chạy đi.

Về đến nhà Thảo Thảo liền đi tắm ngay, sảng khoái ra khỏi phòng tắm thì lương tâm cũng trỗi dậy. Thấy bên ngoài từ mưa to đã chuyển sang mưa vừa, hạt mưa thưa thớt rơi tí tách, không biết Thẩm Bị có qua được chỗ chặn đường không?

Cô nghĩ hay là mình cầm dù đi xuống lầu xem thử, nếu gặp được Thẩm Bị thì mời anh lên nhà, còn nếu không, chỉ trách anh ta xui xẻo thôi.
Thẩm Bị trầy trật lái xe quay lại, cũng may anh còn tỉnh táo, bằng không chiếc xe đã bị ngập nước từ lâu rồi. Đoạn đường này là đường cụt, hơn nữa lại đúng ngay cửa khu nhà. Dựa vào bản lĩnh cùng kinh nghiệm sinh tồn nơi hoang dã của mình, chạy qua đoạn đường đó không khó với anh. Nhưng, anh nhớ rõ xe này là xe công ty, tóm lại không thể làm hỏng. Thong thả quay xe lại tiểu khu, mãi đến lần thứ ba lượn quanh toà nhà Thảo Thảo ở, Thẩm Bị mới phát hiện mình rất muốn lên đó. Ngửa đầu nhìn lên, chẳng biết đồ ngốc đó ở tầng mấy nhỉ?

Thảo Thảo vừa bước xuống bậc thang là thấy ngay chiếc Audi của Thẩm Bị. Không rõ là vui hay buồn, cô hơi thất vọng lại hơi phấn khởi, cảm giác giống như hồi bé làm chuyện xấu. Tay cầm dù, tay gõ vào cửa xe.

Khi Thảo Thảo cầm dù đi xuống thì Thẩm Bị đã nhìn thấy cô ngay, nhưng anh lại cho rằng có lẽ mình đang nằm mơ. Khuya rồi, còn ai đi ra ngoài nữa chứ? Chẳng lẽ là yêu tinh!

Thảo Thảo vừa tắm xong, cô mặc một chiếc áo sơ mi trắng cổ điển form rộng, bên ngoài là váy hai dây dài (slip dress) hơi nhăn nhúm,

vì thế đã khiến Thẩm Bị cho rằng cô mới vừa ngủ dậy. Chiếc váy hơi ngắn, để hở đầu gối tròn tròn cùng đôi chân trắng muốt, viền váy màu đỏ lay động trong màn mưa. Thẩm Bị cảm thấy cổ họng hơi khô, cứ ngơ ngẩn nhìn Thảo Thảo bước đến cạnh xe, giơ tay gõ nhẹ lên cửa.

Anh vĩnh viễn không thể quên được gương mặt Thảo Thảo đứng ngoài cửa sổ xe hôm đó, dưới ánh đèn đường, gương mặt cô trong màn mưa càng thêm dịu dàng yêu kiều, đôi mắt đen lúng liếng như mèo con nhìn anh, đôi môi hồng thắm khẽ mấp máy.

Không hề do dự, anh mở cửa xe theo Thảo Thảo lên lầu.

Sau lưng là màn đêm mịt mù và tiếng mưa rơi kỳ lạ. Đôi nam nữ cùng sánh vai, lại tựa như xa cách. Như chàng thư sinh và Tiểu Thiến cùng nhau về chùa, như Tiết Đào dẫn Nguyên Chẩn (*) vào khuê phòng…

(*) Thư Sinh và Tiểu Thiến: Hai nhân vật trong truyện Thiện nữ u hồn trong Liêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh.

Tiết Đào là nữ thi nhân đời Đường. Nguyên Chẩn là nhà thơ, nhà văn và nhà chính trị nổi tiếng đời Đường. Hai người có mối tình ngọt ngào gắn bó, Nguyên Chẩn nhỏ hơn Tiết Đào 11 tuổi, khi ông về kinh thành đã phụ bạc Tiết Đào.

Không biết ai là người chủ động trước, nhưng khi Thẩm Bị ôm cơ thể mềm mại của Thảo Thảo thì suy nghĩ đầu tiên chính là: Anh chưa mời cô làm tình nhân của mình. Có lẽ anh không nên làm thế này? Trong lúc anh đang hơi do dự thì cánh tay trắng mềm của Thảo Thảo đã vòng lên ôm lấy cổ anh, mắt hơi nhướng lên…

Chính ánh mắt này đã khiến toàn bộ suy nghĩ của Thẩm Bị bỗng chốc tan biến hết.

“Ưm…” Thảo Thảo khẽ rên một tiếng, hơi uốn éo trong vòng ôm của anh. Sự ma sát nho nhỏ này tựa như một đốm lửa nhỏ, làm cơ thể mẫn cảm của Thẩm Bị như cỏ khô bén lửa cháy phừng phừng.

Thẩm Bị thoả chí thực hiện giấc mơ của mình, vùi đầu vào ngực cô. Nghiêng người ngã xuống giường lớn kẻ ô trắng hồng của Thảo Thảo. Bầu ngực trần của cô run rẩy lồ lộ lắc lư. Thẩm Bị vươn bàn tay to ra nắm lấy, đầu ngực cương cứng nằm trong lòng bàn tay anh, dục vọng kìm nén đã lâu phun trào, bàn tay ra sức nắn bóp, hai cơ thể càng dính chặt vào nhau.

Không phải ta mơ màng mà là phụ nữ thay đổi rất nhanh! Chìm trong dục vọng không chỉ có đàn ông, mà còn có đàn bà nữa!

Đương lúc dục vọng tăng cao, đột nhiên Thảo Thảo đẩy vai anh ra, nghiêm túc hỏi: “Anh có bệnh không?”

Thẩm Bị chưng hửng, Thảo Thảo thừa cơ kéo tủ đầu giường lấy ra một cái bao cao su: “Dùng cái này đi.”

Thẩm Bị liếm môi thấy lạ. Một người phụ nữ độc thân mà lúc nào cũng chuẩn bị sẵn bao cao su, có thể thấy cô ta lão luyện đến mức nào! Suy nghĩ này khiến anh hơi chán ghét, ham muốn mới vừa cháy lên bỗng bị dập tắt, bèn xoay người ngồi dậy.

Thảo Thảo nằm trên giường kéo chăn che người, im lặng nhìn anh.

Một lúc sau, Thẩm Bị mới nói: “Chuẩn bị… đầy đủ quá nhỉ!”

Thảo Thảo gật đầu, thành thật đáp: “Ừ, đề phòng bất ngờ!”

Thẩm Bị muốn hút thuốc, tiếp lời: “Xã hội giờ loạn quá.”

“Có còn hơn không.”

“Nói trắng ra, lỡ mắc bệnh thì phiền phức lắm.”

“Đúng thế.”

“Có thuốc lá không?” Thẩm Bị gấp gáp muốn làm một điếu.

Thảo Thảo lại nghiêng người lục tìm trong tủ. Tấm chăn vốn dĩ che trước ngực, cô vừa nghiêng người thì phần lưng trắng như tuyết lộ ra hoàn toàn, mông hơi vểnh lên, hiện ra đường cong đầy đặn.

Thẩm Bị nhớ đến lần đầu gặp mặt, khi đó đã nhìn thấy vùng eo phía sau của Thảo Thảo, cũng trắng phau, cũng nhẵn mịn thế này. Đường cong khiến anh mơ màng không dứt giờ đang hiện ra trước mắt…

Lửa nóng dưới thân lại được khêu lên, kệ mẹ nó đi! Anh xoay người đè cô xuống, tay sờ tới sờ lui lên vùng trắng ngần ấy. Đã hai năm, gần như anh đã quên mất mùi vị đàn bà rồi!

Khi Thảo Thảo tìm được bao thuốc mình thường hút thì chợt cảm thấy tê tê ở eo như bị điện giật, đang muốn lật người, thì bỗng có một cơ thể nặng nề đè lên lưng cô, âm điệu trầm thấp vang bên tai: “Đừng động, để yên vậy đi.”

Thẩm Bị mân mê người cô, làn da nhẵn mịn như sứ đem lại cho anh khoái cảm chết người. Anh khao khát vận hết sức lực toàn thân đâm vào nơi nhỏ phía dưới ấy, thô lỗ vuốt ve làm Thảo Thảo rên lên vì đau đớn, bèn xoay người muốn tránh. Một tay anh giữ chặt tay cô, như giam cầm khoá chặt trên đỉnh đầu,đè lên mái tóc của Thảo Thảo. Thảo Thảo cố gắng xoay đầu, Thẩm Bị nhìn hàng mi dày cong cong của cô, khoé mắt mơ hồ lộ ra nét sợ hãi. Anh cúi đầu xuống cắn vào vành tai cô, sau đó chầm chậm lướt xuống cổ, xương quai xanh xinh đẹp hõm xuống. Một tay khác thì lướt dọc theo cánh tay trắng ngần của Thảo Thảo, vòng qua nách luồn vào trong.

Đôi mắt Thảo Thảo long lanh, môi hơi hé, hàm răng trắng đều như hạt bắp. Cô khẽ thốt ra tiếng rên vì đau. Tay Thẩm Bị bị Thảo Thảo đè lên, anh gấp gáp đổi vị trí, buông bàn tay phải vốn đang giữ chặt hai tay Thảo Thảo ra, từ vai phải luồn xuống cổ Thảo Thảo rồi vòng sang vai trái, khẽ nâng người cô lên, Thảo Thảo không thể không ưỡn người. Bầu ngực trắng như tuyết hoàn toàn lộ ra dưới người Thẩm Bị, ung dung giữa không trung.

Thảo Thảo không chịu được đau, vô thức uốn éo người theo tư thế rắn hổ mang, cô uốn lưng, chỉ làm vậy mới thoải mái hơn chút, cơ thể nhấp nhô theo động tác nhào nặn của Thẩm Bị...

Đêm đã khuya, mưa đã ngừng rơi, ánh đèn trên tầng 20 đã tắt. Ánh đèn chớp lên tia sáng cuối cùng lướt qua bao cao su màu trắng đã sử dụng, được vứt trong thùng rác, cứ như nụ cười mỉa mai dành cho kí ức cuối cùng của đêm thâu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau