LOAN PHƯỢNG MINH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Loan phượng minh - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Hạo Thiên cổ thành

Tĩnh vương thấy y không nói lời nào, liền dịu ngữ khí nói: “Ta đến, là để báo cho ngươi tin này.”

“Trở về có ý nghĩa gì?” Tiêu Phượng Vũ vô cùng lãnh đạm, tầm mắt y dừng lâu trên ánh đèn yếu ớt, tựa như muốn xem xem nó dập tắt như thế nào.

“Ý nghĩa?” Tĩnh vương nhìn quanh bốn phía, “Ngươi vốn là con tin, bây giờ Bắc Liêu muốn đón ngươi về triều, hoàng huynh ta cũng không ngờ sẽ cùng Bắc Liêu đối địch, chuyện chính là đơn giản như vậy. Mấy năm nay ngươi ở Sóc Phương trải qua khó khăn, lẽ nào còn muốn ở lại nơi này cả đời?”

Tiêu Phượng Vũ chẳng có lấy chút vẻ vui mừng, Tĩnh vương nghiêm mặt nói: “Phượng Vũ, ngươi chung quy là muốn quay về cố quốc. Nhưng thực không dám giấu giếm, hoàng huynh tuy rất muốn đưa ngươi về Bắc Liêu, song lại vô cùng lo lắng…”

“Lo lắng cái gì?” Tiêu Phượng Vũ nhìn thẳng hắn, “Mười năm qua ta chưa từng ra khỏi cái viện này, chẳng lẽ các ngươi còn sợ ta tiết lộ cơ mật gì đó sao?”

“Đương nhiên không phải.” Tĩnh vương rũ mắt, thấp giọng nói, “Phụ thân ngươi vẫn chưa biết chuyện xảy ra sau đó.”

Ánh mắt Tiêu Phượng Vũ ngưng đọng, tựa hồ đang dần kết thành băng tuyết. Qua hồi lâu, y mới chậm chạp nói: “Ông ta có biết hay không, cũng như nhau thôi. Từ sau khi ông ta đem ta tống khỏi Bắc Liêu, giữa ta với ông ấy đã không còn bất kỳ quan hệ gì nữa.”

“Nhưng cho dù thế nào, hắn là phụ thân của ngươi, nếu thấy được dáng vẻ của ngươi lúc này, chỉ sợ sẽ giận tái mặt.” Tĩnh vương một bên vừa nói, một bên quan sát sắc mặt của Phượng Vũ, thấy y vẫn hờ hững, không khỏi nói, “Phượng Vũ, hay ngươi vẫn còn oán hận chuyện năm đó?”

Lời này vừa nói ra, vẻ mặt Tiêu Phượng Vũ theo đó trở nên lạnh lẽo, khóe môi chậm rãi nâng lên nét cười trào phúng.

“Nếu như ta nói không hận, huynh tin sao?” Y ngẩng đầu, nhìn chằm chằm Tĩnh vương, trong mắt ẩn chứa gai nhọn.

Một tia hàn ý tự đáy lòng Tĩnh vương dâng lên, nhưng hắn không để lộ ra ngoài, chỉ bình tĩnh nói: “Năm đó quả thực để ngươi chịu khổ… Dù vậy những người kia sau đó đều đã cuốn vào án mưu phản, chết cũng đã chết, điên cũng đã điên, bằng không đã quay về hống hách như trước.”

“Ý của huynh là tất cả đều đã qua?” Tiêu Phượng Vũ cười lạnh.

“Thứ ngươi nên hận là giao chiến không ngừng.” Tĩnh vương ôn hòa nói, “Nếu không có chiến loạn, ngươi sẽ không trở thành con tin đến Sóc Phương, cũng sẽ không gặp phải cảnh lận đận. Kỳ thật mười năm nay Bắc Liêu tuy xem ra chiếm thượng phong, nhưng chiến tranh liên tục không ngừng đã khiến hai nước đều hao kiệt tinh lực, nếu lại tiếp tục tranh đấu…” Hắn nhìn Phượng Vũ, ngữ khí nhấn mạnh, “Cho dù Sóc Phương bọn ta sau cùng bại trận, Bắc Liêu cũng nhất định quốc lực thiếu thốn, mà Tân Tống ngủ đông đã lâu cực có khả năng thừa cơ tiến công, Phượng Vũ ngươi lẽ nào chưa từng suy xét đến điểm ấy?”

“Lý huynh, những lời này của huynh hình như không cần phải nói với ta.” Tiêu Phượng Vũ bỗng nhướng mi, hai tay chống người, dựa lên tường gạch phía sau, “Ta dù có trở lại Bắc Liêu cũng sẽ không có địa vị hiển hách gì, càng sẽ không bước vào triều đường, mấy cái tranh đấu quốc gia này có liên quan gì đến ta?”

“Liên quan hay không, lúc này khẳng định hãy còn quá sớm. Ta chỉ hy vọng Phượng Vũ có thể vì hai nước mà suy xét, chớ đừng lại đem đau khổ đã qua kéo dài đến ngày sau.” Tĩnh vương dứt lời, đứng dậy, nghiêm túc nhìn y, dường như đang đợi câu trả lời của y.

Tiêu Phượng Vũ ngoảnh nhìn quân cờ tán loạn, nói: “Ý của huynh ta hiểu được, nay Sóc Phương vì tình thế bức bách không thể không đáp ứng yêu cầu của Bắc Liêu, song các ngươi lại sợ ta quay về nhắc đến tình cảnh ở nơi này, từ đó dẫn phát chiến loạn một lần nữa…” Y nói đến đây, chợt nhếch miệng khẽ cười, giữa nét mặt ẩn chứa sự mỉa mai, “Sớm biết như thế, có lẽ huynh thấy hối hận, lúc trước vì sao không để ta chết vùi trong tuyết, cũng miễn cho bây giờ lâm vào cảnh khó xử.”

“Lý Diễn tuyệt chưa từng hối hận vì đã cứu ngươi.” Tĩnh vương giọng trầm thấp mà có lực đáp.

Phượng Vũ ngẩn người, nhìn ra bóng tối đen kịt ngoài cửa sổ, nghe tiếng gió rít gào: “Lý huynh, nhưng rất nhiều khi, ta đều cảm thấy hối hận vì được cứu sống.”

Ngữ khí y bình thản không chút xao động, thần sắc cũng không buồn không đau, nhưng Tĩnh vương nghe xong lời này, tim lại chợt đập nhanh. Ánh nến chập chờn, Tĩnh vương thình lình vén trường bào tử kim*, quỳ một gối trên nền đất bùn lạnh lẽo.

(*Tử kim: tử [紫] là màu tía, kim [金] là màu vàng kim.)

“Huynh đang làm gì vậy?!” Tiêu Phượng Vũ cả kinh, vội vàng cúi người muốn kéo hắn dậy, lại bị hắn bắt cánh tay cản lại.

Tĩnh vương nhìn thẳng vào y, thấp giọng nói: “Phượng Vũ, ta biết trong lòng ngươi vẫn luôn mang oán hận, nhưng Sóc Phương nay đã là nguy trong sớm chiều*, ta thẹn mặt lấy thân phận tri kỷ ra cầu ngươi.”

(*Nguyên văn: “Nguy tại đán tịch” [危在旦夕], dùng để chỉ nguy hiểm đã ngay trước mắt.)

Ánh mắt Phượng Vũ co lại, chống bàn gỗ nói: “Cầu ta?”

“Phải.” Tĩnh vương thần sắc khẩn thiết, ngữ khí kiên nghị, “Thỉnh xét đến phần tri giao giữa ngươi và ta, buông bỏ hận cũ, đừng đem chuyện đã qua nói cho lệnh tôn.”

Bóng nến thoắt sáng thoắt tối, sắc mặt Tiêu Phượng Vũ hơi tái, ngẩn người ngồi hồi lâu, cất giọng khàn khàn: “Ta vốn chưa từng định nói với ông ta.”“Thật sao?” Tĩnh vương ngẩng đầu, đôi ngươi thâm thúy ánh lên dưới nến.

“Huynh đã cứu ta, ta sẽ không lừa huynh.” Tiêu Phượng Vũ nói từng chữ.Sau khi Tĩnh vương rời khỏi căn phòng nhỏ, ánh đèn trên bàn con chập chờn lay động, cuối cùng vẫn là dầu cạn đèn tắt. Căn phòng chìm vào bóng tối, Tiêu Phượng Vũ một mình ngồi trong tịch lặng.

Đêm nay mây mù trăng vắng, bên song cửa giấy khí lạnh hất vào người. Ván cờ trên bàn cờ sớm đã không còn như trước, y đưa tay nhấc mấy quân cờ, tiếp đó lại chậm chạp thả tay, nghe quân cờ rơi lả tả vào trong hộp đá, đinh đinh đang đang, lạnh lẽo quyết tuyệt.

Đêm nay y nằm trên giường lò lạnh như băng, hệt như trước kia khó mà vào giấc, lại không chỉ vì mùa đông rét lạnh khiến hai chân đau nhức khó nhịn. Nhiều mảnh ký ức vụn vặt trong đầu hiện lên không ngừng, dù có nhắm mắt lại, cũng khó mà ngăn được chuyện xưa như dòng nước lũ cuồn cuộn mà đến.

Trong mắt khô rát, y gian nan trở mình, từ bên gối mò lấy một cái hộp cỡ lòng bàn tay. Nơi đêm đen, ngón tay y mơn trớn hoa văn sặc sỡ trên hộp, trong ký ức sớm đã mơ hồ, bầu trời xanh ngát vô ngần, y tuổi còn nhỏ cưỡi tiểu mã như tuyết trắng rong ruổi trên thảo nguyên, ôm chặt phía sau y là một đôi tay dịu dàng.

***

Đương lúc hoàng hôn, thảo nguyên mênh mang khô vàng một vùng, chân trời phô bày khung cảnh cam hồng lam đậm giao thoa rực rỡ. Đằng xa có tòa thành trì cổ xưa sừng sững giữa dãy núi, đoàn ngựa trở về thượng kinh hạ đội đóng quân ngoài thành. Diệp Tư vừa vén màn xe, Da Luật Trăn đã đến trước người cô: “Phượng Doanh, chút nữa muội sẽ vào thành Hạo Thiên nghỉ ngơi.”

“Là tòa thành đằng trước đó sao? Tôi tự mình đi à?” Diệp Tư thấy những người khác đều bận rộn dựng lều trại, không khỏi hỏi.

Da Luật Trăn cười cười: “Đương nhiên sẽ không, Hô Nhĩ Thuần mang theo người bảo hộ muội, trong thành tương đối an toàn, không cần ở đây ăn gió uống sương.” Trong lúc nói chuyện, Hô Nhĩ Thuần đã dẫn một nhóm vệ binh đến trước xe ngựa, hướng Diệp Tư nói: “Quận chúa, ngài xem thái tử điện hạ suy xét thật là chu toàn đủ đường! Nơi đèo heo hút gió* này vất vả lắm mới có một tòa thành nhỏ, ngài ấy đã nghĩ đến phải để ngài vào thành nghỉ ngơi một đêm rồi!”

(*Nguyên văn: hoang sơn dã lĩnh.)

Diệp Tư có chút ngại ngùng, Da Luật Trăn biểu tình bình thản, dường như chẳng hề để ý. Cô chỉ đành hỏi anh: “Vậy còn anh?”

“Đại quân không tiện vào thành, ta cần phải ở lại đây.” Da Luật Trăn dứt lời, hướng Hô Nhĩ Thuần vẫy vẫy tay. Hô Nhĩ Thuần liền cười hì hì bảo xa phu khởi hành, hai hàng vệ binh ngay hàng thẳng lối bảo vệ hai bên trái phải, vây quanh xe ngựa hướng đến thành Hạo Thiên giữa ánh chiều tà mà đi. Diệp Tư nhẹ khơi tấm mành trên song cửa xe nhìn về phía sau, Da Luật Trăn một thân nhung trang đã cất bước lớn đi về doanh trướng, nhưng không biết vì sao, anh lại nửa đường dừng bước, xoay người hướng về phía cô trông lại. Diệp Tư vội buông mành xuống, lo rằng bị anh thấy được sẽ hiểu lầm.

Lúc trước dọc đường tuy cô có ý muốn tránh mọi người, song xung quanh đều là đồng hoang không chỗ để đi, giờ rốt cuộc cũng tìm được thành trì, hẳn là cách đô thành không bao xa nữa. Thế nhưng một khi về đến thượng kinh, cũng có nghĩa là cô sắp phải đối mặt với người được gọi là phụ thân cùng một đám gia nhân nô bộc, còn có gì mà đệ đệ xa cách đã lâu… Diệp Tư nghĩ đến đây không khỏi lo lắng đứng bật dậy, nếu như thân ở Vương phủ, chỉ sợ càng khó trốn đi. Lại thêm Bắc Dận vương nửa đời chinh chiến sa trường, vung đao trảm địch giết giặc vô số, người như vậy, nếu phát hiện cô kỳ thực không phải nữ nhi của mình, sẽ lại xử trí thế nào đây?Cô không khỏi rùng mình.

Mà lúc này Da Luật Trăn phái người đưa cô vào thành Hạo Thiên nghỉ ngơi, trái lại cho cô một cơ hội bỏ trốn.Phía trước truyền đến tiếng vang nặng nề, cửa thành Hạo Thiên chậm chạp mở ra, đám người Hô Nhĩ Thuần hộ tống xe ngựa tiến vào tòa cổ thành. Có lẽ là do sắc trời sắp tối, cũng có lẽ là vì tắc ngoại* vốn dân cư thưa thớt, mặc dù vào đến trong thành, trên đường phố cũng vô cùng yên tĩnh. Diệp Tư cẩn thận dè dặt xuyên qua mành xe quan sát địa thế trong thành, thấy ven đường cũng có cửa hàng, nhưng sinh ý không được hưng vượng, đa số gia đình môn hộ đóng chặt, nghiễm nhiên đã vào ban đêm.

(*Tắc ngoại [塞外] thông thường dùng để gọi khu vực phía bắc của Trung Quốc bên ngoài Trường Thành, bao gồm các tỉnh như Nội Mông Cổ, Cam Túc, Ninh Hạ, Hà Bắc, bắc bộ của khu tự trị.)

Cô không khỏi khẽ nhíu mày, trong lòng tính toán giả như mình trốn được, thì cần phải đến đâu náu mình. Đương lúc suy tư, gió chợt nổi lên, trong nhất thời đèn lồng cùng mành che bên đường đung đưa không ngừng, lá rơi đầy đất càng bị thổi bay ra xa. Diệp Tư chỉ cảm thấy lạnh, kỳ quái ở chỗ, cái lạnh này cũng không giống như do gió bấc thổi vào, mà càng giống như bắt nguồn từ một loại khủng hoảng chẳng rõ.

Sĩ binh hai bên vẫn như cũ nghiêm trang tiến lên, người đi đường vội vàng, nhìn không ra có gì khác lạ. Nhưng Diệp Tư vẫn cảm thấy bất thường, cô nặng nề buông mành xuống, ngồi trong xe ngựa ngây người.

—— Không biết vì sao, dường như có một luồng ánh mắt đang âm thầm quan sát cô. Dù cô đã tránh về trong xe, loại cảm giác bị người khác giám thị này vẫn không biến mất.

***

Xe ngựa dừng trước một tòa phủ đệ thoạt trông đã được vài năm tuổi, Diệp Tư vốn tưởng rằng dân tộc phía bắc đều chăn ngựa rải rác, ngược lại không nghĩ tới hóa ra vùng cương thổ rộng lớn của Bắc Liêu tiếp giáp với Tân Tống, trong một vài phương diện đã dần dần hán hóa. Quan viên địa phương đầu đội mũ hồ nhung* đã kinh động bước ra nghênh đón, Hô Nhĩ Thuần trịnh trọng trang nghiêm phân phó quan viên hầu hạ quận chúa, Diệp Tư không biết thân phận người này, đành phải mặt không biểu tình nhẹ gật đầu.

(*Hồ nhung: lông cáo.)

“Hạ quan biết quận chúa thân thể khó chịu, đã có chuẩn bị.” Quan viên vẫy tay, đã có người khiêng nhuyễn kiệu tiến đến, phần ân cần này ngược lại khiến Diệp Tư không quen lắm. Nô bộc xung quanh bận rộn không ngừng, Hô Nhĩ Thuần mang vệ binh đưa Diệp Tư vào phủ đệ.

Trong chớp mắt cô tiến vào cổng phủ, không tự chủ được quay đầu nhìn quanh lần nữa. Sắc chiều nồng đậm, gió thổi lá khô trên đầu cành rơi xuống, nơi cuối phố không có lấy một bóng người.

Sau khi vào phủ tuy bị vây ở giữa, Diệp Tư vẫn thấy trong lòng không yên, vì vậy trong tiệc rượu cô không nói gì, tinh thần không tốt, chỉ đơn giản ăn vài miếng liền dưới sự dẫn dắt của người hầu về phòng nghỉ ngơi.

Vừa ra khỏi đại sảnh, cô quay đầu hướng Hô Nhĩ Thuần nói: “Vũ khí trước kia của tôi bị mất rồi, hiện tại cần có lợi khí phòng thân.” Hô Nhĩ Thuần vội vàng dâng lên bảo kiếm bên hông, Diệp Tư lại lắc đầu nói: “Tôi chỉ cần món binh khí kia là được rồi.”

Dứt lời, cô nhẹ nhàng nâng tay, ngón tay chỉ về vũ khí được một tên võ sĩ trong viện cầm. Đó là một cái lưỡi câu năm móc, từng móc câu đều được mài đến sắc bén vô cùng, một đầu nối với đoạn xích sắt dài. Hô Nhĩ Thuần ngẩn ra, lập tức gọi võ sĩ kia lại, đem lưỡi câu năm móc dâng cho Diệp Tư.

Diệp Tư ra vẻ lão luyện nhận lấy món vũ khí, sau đó bước nhanh quay về nội viện. Đợi đến khi người hầu đi rồi, cô lập tức đóng chặt cửa phòng, cẩn thận tỉ mỉ ở trong phòng kiểm tra lại một lượt, mãi đến khi xác thực hết thảy an toàn xong, mới mệt mỏi ngồi trên giường.

Sắc trời ngoài cửa sổ dần dần ảm đạm, có thị nữ đưa tới ngọn đèn hoa lệ, Diệp Tư hướng thị nữ thăm dò vệ binh trong viện có còn đó không. Thị nữ nói: “Tướng quân có phân phó, vệ binh phải luôn thủ hộ trong viện, không thể rời khỏi.”

Diệp Tư bất đắc dĩ để nàng ta lui xuống, vốn định mượn cơ hội trốn khỏi đại quân, nhưng trước mắt vệ binh thủ hộ không rời, khiến kế hoạch của cô trở nên khó khăn. Cô mặc nguyên y phục nằm xuống, cánh tay trái vô tình đụng vào thành giường, nơi lúc trước bị tiêm vẫn còn hơi đau nhức.

Cô cuốn tay áo lên, lỗ kim nơi bị tiêm trước đó lúc này đã khó mà tìm thấy, nhưng ngón tay ấn vào chỗ đó, vẫn có thể cảm giác được bên dưới da thịt có chút phát đau. Cô cẩn thận lấy ngón tay đẩy thử một chút, dưới da thịt dường như có một hạt cưng cứng.

__________

Tác giả có lời muốn nói:

Ui ui, số liệu tăng chậm ghê á, gì mà nhiều đảng vỗ béo với đảng tàu ngầm rứa? Mấy người không ai tình nguyện muốn ngoi lên mặt nước nói chuyện với tui hết hả? _(:з」∠)_ Sầu ghê không ai thương hết!

Chương 7: Bóng đen thoắt hiện

—— Đây là cái gì?!

Diệp Tư trong lòng kinh ngạc, thử chạm vào vật cứng kia lần nữa, nhưng vẫn không cách nào thăm dò được tình trạng bên dưới da thịt.

Vì thế cô chỉ có thể cầm chặt lợi khí vừa nhận được, dựa trước giường đợi thời cơ hành động.

Đêm dần tối sẫm, trong phòng yên tĩnh không tiếng động, cô như loài mèo đêm bị kinh sợ, lấy dây buộc lại mái tóc dài, lại đem lưỡi câu năm móc buộc chặt bên hông. Thứ này tuy thoạt trông âm trầm, nhưng khá tương tự với dụng cụ leo núi trước kia của cô. Cô lén lút lấy móng tay chọc rách song cửa giấy thăm dò bên ngoài, đuốc trong viện bập bùng, chúng binh sĩ đang đi lại tuần tra. Diệp Tư khẽ nhíu mày, đang nghĩ xem làm thế nào mới có thể tạo ra náo loạn đặng thừa cơ bỏ trốn, bỗng nghe được ngói nhà phía trên có tiếng vang nhỏ.

Cô chợt cả kinh, không tự chủ được ngẩng đầu lên, âm thanh kia như sóng cuộn từ xa tới gần, trong nháy mắt đã truyền sang hướng khác. Cùng lúc đó, trong viện vang lên tiếng kêu của binh lính: “Có thích khách!”

Trạch viện vốn yên tĩnh nhất thời vang lên tiếng bước chân hỗn loạn, Diệp Tư tránh ở sau cửa, nghe được nhóm binh lính vừa hô hoán vừa chạy vội sang bên này. Cô còn chưa kịp tháo vũ khí bên hông xuống, đã có người dùng sức đập cửa. “Quận chúa, ngài hết thảy vẫn tốt chứ?” Hô Nhĩ Thuần nôn nóng hỏi.

“Không có việc gì, bên ngoài làm sao vậy?” Diệp Tư vội vàng đáp lại.

“Vệ binh phát hiện trên nóc nhà có bóng đen lướt qua, ngài ngàn lần không cần phải ra ngoài!” Hô Nhĩ Thuần dứt lời, xoay người liền dẫn thủ hạ chuẩn bị lên nóc nhà tra xét cẩn thận, ai ngờ trên vách tường đối diện nhoáng lên bóng đen, một luồng ánh sáng đỏ hồng hướng về chính ốc phóng tới.

(*Chính ốc: phòng chính.)

“Bảo hộ quận chúa!” Hô Nhĩ Thuần kinh hãi, vung kiếm chém về phía hồng quang, vệ binh còn lại nhanh chóng lấy khiên chắn bảo hộ trước cửa phòng. Nhưng bảo kiếm của hắn vừa đến gần hồng quang, liền cảm nhận được có luồng nhiệt nóng rẫy từ mũi kiếm lan thẳng đến cánh tay, Hô Nhĩ Thuần lập tức cảm thấy lòng bàn tay đau đớn, trường kiếm leng keng rơi xuống đất. Hắn cũng xem như là một gã mãnh tướng, trước nay lại chưa từng gặp qua tình huống như vậy, không khỏi kinh ngạc vạn phần. Nhóm vệ binh sau khi thấy thế tay cầm khiên chắn lập tức giơ về trước, luồng hồng quang kia thình lình hướng lên trên, vậy mà lại vòng qua đỉnh đầu nhóm vệ binh đâm thẳng về hướng cửa sổ chính ốc.

Trong bóng đêm, hồng quang nháy mắt bắn xuyên song cửa giấy, như thanh lợi kiếm đâm vào trong phòng.

“Quận chúa!” Hô Nhĩ Thuần chạy vội đến trước cửa phòng, nhưng trong phòng lại không có người đáp lời. “Bắn tên!” Hắn lập tức xoay người phát lệnh, vô số nỏ tiễn bắn về phía vách tường đối diện. Bóng cây trên mái tường lay động, cũng không nhìn rõ có phải có người nấp trong đó hay không. Hô Nhĩ Thuần thừa dịp lúc này dùng sức xô mở cửa phòng, muốn xem thử quận chúa có bị thương không, vừa mở cửa xộc vào phòng, chỉ thấy trong phòng trống rỗng, vậy mà chẳng thấy bóng dáng quận chúa đâu!

Hô Nhĩ Thuần sợ đến đổ mồ hôi lạnh, lúc này vệ binh ở cửa phòng hô qua: “Tướng quân, không thấy tên kia đâu cả!” Hắn rời khỏi phòng, giơ cao đuốc nhìn xung quanh, thấy bên vách tường tên rơi đầy đất, nhưng trên mái tường đã không còn bóng người.

“Trước khoan lo đến hắn, quận chúa mất tích, mau tìm!” Hắn hướng về đám người đang đưa mắt nhìn nhau hô to.

***

Đương lúc trạch viện ồn ào nhốn nháo, Diệp Tư trong bóng đêm như đang liều mạng bỏ trốn. Khi luồng hồng quang kia xuyên qua song cửa giấy bắn thẳng vào phòng, cô đang nấp ở cạnh cửa nhìn trộm một bên, chỉ thấy trước mắt loá đỏ một vùng, không khí xung quanh nhất thời nóng lên.

Cô thoáng ngã ra đất, vài sợi tóc dài phất phơ theo gió trong khoảnh khắc hóa thành hư ảo, tràn ngập một thứ mùi khó ngửi.

Mắt cô khô rát vô cùng, chống đất bò dậy rồi nghiêng ngã lảo đảo chạy vội đến bên cửa sổ cách xa cửa nhất, chợt ý thức được đường bắn quỷ dị này tuyệt đối không thể nào là thứ vốn có ở thời đại này. Ý nghĩ này một khi nổi lên trong lòng, trái tim Diệp Tư lại không thể bình tĩnh được.

Ngay tại lúc này, lại có người dùng sức phá cửa phòng, cô hoảng loạn đẩy mở cửa sổ, thấy cách đó không xa là vách tường, liền ném vũ khí bên hông ra. Móc câu câu vào đầu tường, cô thuận thế nhảy khỏi cửa sổ, mượn lực trèo lên tường, rồi men theo đại thụ cạnh tường mà xuống, vội vàng rời khỏi viện tử.

Gió đêm cuồn cuộn thổi, Diệp Tư trông lại trạch viện, lờ mờ thấy phía trên nóc nhà có chấm sáng màu đỏ lóe lên, hệt như mắt của dã thú, ở trong bóng tối rình trộm con mồi. Cô thở dốc, xoay người chạy như bay về phía ngõ nhỏ.

Vết thương trên chân bị liên lụy, cô nương vào vách tường loạng choạng chạy trốn, ngõ nhỏ dài hẹp tối tăm, hai bên đều là tường cao, cũng không có nhà ở. Diệp Tư thầm nghĩ muốn tìm một chỗ vắng vẻ để nấp trước, nhưng chạy tới sức cùng lực kiệt cũng không có nơi náu mình, đang thở dốc, trên tường bao chéo phía trước bỗng có động tĩnh.

Diệp Tư giật mình ngẩng đầu, còn chưa thấy rõ tình hình, bóng đen đã lập tức thuận thế ập xuống. Cô sợ hãi hét lên tránh đi, bóng đen kia lại bóp lấy cổ họng cô, đẩy mạnh lên bức tường phía sau.

Đối phương sức lực hung hãn, cô chỉ có thể áp chặt lưng vào tường, hung hăng đá đầu gối tên kia. Gã nhanh chóng né người, Diệp Tư thừa cơ ném móc câu ra, lưỡi câu sắc nhọn lóe lên vệt sáng lạnh lẽo xé gió phóng đến trước ngực đối phương.

Thân thủ người nọ vậy mà nhanh đến mức không giống người, thình lình đưa tay chỉ một lần đã bắt được lưỡi câu, dùng lực mạnh, liền đem Diệp Tư lẫn xích sắt đánh văng ra hơn mấy trượng. Diệp Tư giữa không trung mất thăng bằng, “oành” một tiếng, đâm sầm vào tường. Lưng đau nhức vô cùng, trong choáng váng chỉ nghe thấy tiếng bước chân nhanh chóng đến gần, đối phương đã ngay sát bên cạnh.

Trong bóng đêm, cô không thấy rõ dáng vẻ đối phương, nhưng nơi hai mắt của gã lại thấp thoáng lóe lên ánh sáng đỏ.“Mày ở đây à?” Gã đứng ngay trước cô, dùng giọng trầm thấp nói.

Cả người Diệp Tư căng cứng, mắt thấy gã tiếp tục bước tới gần, chợt nghe xa xa có tiếng hô hoán, giữa ánh đuốc bập bùng vang lên tiếng bước chân hỗn loạn, nhanh chóng tiến đến bên này. Tên kia thế nhưng không để ý, cúi người đưa tay về phía cổ họng Diệp Tư, Diệp Tư thấy tình thế không ổn, vội hét lên một tiếng.

“Là quận chúa!” Đầu ngõ xôn xao, bọn họ nhanh chóng chạy qua phía này. Tên kia thình lình quay đầu, Diệp Tư nhân cơ hội đem móc câu trong tay ném ra sau tường, nắm lấy dây sắt trèo lên trên. Không ngờ hai chân chùng xuống, thế nhưng lại bị tên kia một tay túm giữ mắt cá chân. Trong lúc cô đang giãy ra, tai nghe thấy tiếng gió rít gào, một nhánh tên nhọn ra sức lao đến sau lưng gã.

Gã vì tránh vũ tiễn nên né người sang một bên, Diệp Tư thừa cơ dùng sức đạp mạnh lên vai gã, liều mạng trèo lên tường, cũng không ngoảnh lại xem tình hình đằng sau như thế nào, cắn răng nhảy xuống dưới. Thế nhưng không lường đến lúc nhảy xuống động phải miệng vết thương, đau đến khó mà đứng lên được, thoáng chốc ngã trên phiến đá rắn lạnh.

Cô đang gắng gượng muốn bò dậy, lại nghe trên tường có người hô lên: “Quận chúa có bị thương không?!”

Diệp Tư chật vật không chịu nổi, khập khiễng đứng lên mới thấy, chính là Hô Nhĩ Thuần mặt tròn mắt to. Nhất thời xấu hổ ngượng ngùng, chỉ đành nói: “Vẫn tốt… Tên kia đâu?”

“Chạy rồi!” Hô Nhĩ Thuần chống lên bờ tường, nhảy đến phía sau cô, hơi thở nặng nhọc, “Mạt tướng một tên bắn trúng cánh tay hắn, vốn muốn xông qua bắt sống, ai biết được hắn quay ngoắt đầu lại, trong hai mắt thế nhưng như có ánh lửa, xem ra là quái vật! Quận chúa ban nãy sao lại chạy khỏi quan nha, là sợ gã quái vật kia sao?”

“Đúng, đúng vậy…” Diệp Tư vén lại tóc mai, lấp lửng cho qua. Lúc này chúng binh sĩ vòng qua bên tường đến tiếp ứng, cô không cách nào trốn đi được, chỉ có thể gian nan theo họ quay lại ngõ. Màn đêm thăm thẳm, Diệp Tư nghĩ mà vẫn sợ nhìn ra xung quanh, trong bóng tối đã không còn thấy thân ảnh của người nọ.

Song lúc cô trở lại nơi khi nãy gặp phải tập kích, bỗng thấy dưới chân cưng cứng, đã giẫm phải dị vật nào đó.

Cúi đầu vừa nhìn, là một vật hình vuông, trong bóng đêm lóe lên lục quang u ám. Hô Nhĩ Thuần cũng nhìn thấy thứ đó, không khỏi hỏi: “Quận chúa, kia là gì vậy?”

Diệp Tư thoáng giật mình, lập tức cúi người đem thứ đó giấu trong lòng bàn tay, hờ hững nói: “Không có gì, là trang sức tôi đánh rơi thôi.” Hô Nhĩ Thuần không để trong lòng, tiếp tục bồi bên người cô đi về phía trước.

Gió lạnh cuốn bay lá khô, Diệp Tư càng thêm lòng chẳng yên. Cô cúi đầu, hơi mở lòng bàn tay, một chiếc đồng hồ kiểu nam có kim phát ra ánh sáng màu lục thấy rõ.

***

Da Luật Trăn biết chuyện ngay đêm đó, anh cấp tốc phái binh lật soát toàn thành, ngay cả vùng ngoại thành xung quanh cũng chẳng tha. Nhưng người phái ra đều vô công mà về, không có ai tìm được nơi tên thích khách kia dừng chân, thậm chí không người nào biết gã cuối cùng có mặt mũi ra làm sao.
Da Luật Trăn tiến đến hỏi rõ tình hình cụ thể, Diệp Tư che vết thương ngồi trên giường, hơi cảm thấy khó xử: “Lúc ấy trời tối, tôi cũng không thấy rõ bộ dạng đối phương, hơn nữa mới được một hai phút tôi đã ngất đi rồi.”

“Một hai phút?” Da Luật Trăn ngẩn ra, kinh ngạc nhìn Diệp Tư. Cô lúc này mới ý thức được, vội vàng giải thích: “Tức là chỉ khoảng một chốc thời gian thôi.”

Anh chậm rãi gật đầu, nhìn cô nói: “Phượng Doanh, từ sau khi muội mất trí nhớ, ngữ khí nói chuyện không giống lúc trước lắm.”

“Vậy sao?” Diệp Tư làm ra vẻ mù mờ, “Tôi lúc trước thế nào?”

Da Luật Trăn ngược lại cười cười, “Muội thường hay đi theo Bắc Dận vương thao luyện binh mã, từ nhỏ tính cách sáng sủa, làm việc gọn gàng lưu loát. Mọi người đều nói nếu như muội là nam tử hán, nhất định sẽ là đệ nhất dũng sĩ của Bắc Liêu chúng ta.”

—— Quả nhiên là một nữ tướng lợi hại. Diệp Tư dưới đáy lòng nói, trên mặt lại mang vẻ hổ thẹn, “Khó trách mọi người đều cảm thấy tôi thay đổi.”

“Không việc gì. Muội bị thương mà, sẽ không có ai trách muội.” Da Luật Trăn thấy cô rũ mi, so với trước kia càng tăng thêm vài phần buồn thương, không khỏi cúi người ôn hòa nói, “Ta sẽ nhanh chóng đưa muội về thượng kinh, không để muội gặp phải nguy hiểm nữa.”

Diệp Tư ngẩng đầu, bắt gặp gương mặt tràn ngập khí tức nam tử của anh, bất giác hơi tránh sang một bên. Anh lại rất thong dong nói: “Ngày mai chúng ta lập tức khởi hành, dọc đường ta sẽ phân phó thuộc hạ gia tăng phòng thủ lần nữa.”

“… Được. Đa tạ anh.” Cô chỉ đành đáp ứng. Da Luật Trăn thấy cô vẫn che chân, không nhịn được hỏi: “Ta nghe Hô Nhĩ Thuần nói muội lúc ấy trèo lên bờ tường, gã quái vật kia đáng sợ như vậy sao?”

“… Tôi trước kia chưa từng thấy qua quái vật như thế…” Diệp Tư nghiêng mặt đi, trong lòng có chút chột dạ. Anh lại ngồi bên cạnh cô, nắm lấy cổ tay cô, nói: “Sau này gặp phải chuyện gì đi nữa cũng không nên tự ý rời đi, nếu không ta nhất thời tìm không thấy muội, cũng không cách nào cứu được.”

Lòng bàn tay anh nóng rực, làm Diệp Tư thêm thấy bất an. “Điện hạ… Anh có thể buông tay ra được không?” Cô ra vẻ điềm tĩnh nhìn anh.

Da Luật Trăn lúc này mới bừng tỉnh, nhanh chóng buông tay cười cười: “Thật xin lỗi, ta chỉ là sốt ruột quá mức.”

“Tôi biết, đa tạ điện hạ quan tâm.” Diệp Tư thấp giọng nói.

“Thật ra muội không cần khách khí như vậy. Quan hệ của chúng ta trước kia rất hòa hợp.” Anh chuyên chú nhìn Diệp Tư, giống như muốn quan sát nội tâm của cô. Diệp Tư không được tự nhiên sờ cằm nói: “Vậy sao? Chỉ là bây giờ tôi đã không còn nhớ rõ nữa…”

Khóe mắt anh dần dần hiện lên ý cười: “Kỳ thực, cho dù muội có hoàn toàn quên mất chuyện trước kia cũng không quan trọng, chỉ cần có thể bình an là tốt rồi.” Dứt lời, lại đưa tay thay cô buông rèm trước sàng tháp* xuống, lùi về sau một bước, “Ta ra ngoài trước, chốc nữa sẽ cho người đưa thuốc qua đây, muội đắp thuốc xong thì nghỉ ngơi sớm một chút.”

(*Sàng tháp [床榻]: Tháp là một loại sàng (hay giường), ngoài đặc điểm thấp nhỏ so với các sàng thông thường khác, những điểm khác đều không có sai biệt gì lớn, cho nên mọi người quen gọi chung là sàng tháp.)

“… Cảm ơn.” Diệp Tư ngồi sau lớp rèm trắng, nhìn bóng lưng anh rời đi, tâm tình có chút phập phồng.

Về sau Da Luật Trăn quả nhiên tăng cường bố trí chặt chẽ, Diệp Tư cũng không dám lại tùy tiện rời khỏi đoàn ngựa. Cái “người” hai mắt có thể lóe hồng quang kia dường như cứ vậy mà biến mất vô tung, nếu không phải chiếc đồng hồ nọ vẫn còn giữ bên người Diệp Tư, cô có lẽ sẽ cho rằng bản thân chỉ là đã mơ một cơn ác mộng mà thôi.

Nhưng sự thật không tha hoài nghi, ở trong thời đại cổ xưa này, còn có một kẻ ngoại tộc khác cũng không thuộc về nơi đây.

Thương thế trên chân khiến cô không cách nào trốn đi được nữa, kẻ ngoại tộc chưa rõ dường như cũng cho cô thêm phần cảnh giác quá mức. Cứ như vậy, Diệp Tư theo đoàn ngựa lớn này, ngày qua ngày càng đến gần đô thành.

__________

Tác giả có lời muốn nói:

Tại vì phải chỉnh sửa vài thứ, nên lên lớp xong ngay cả cơm còn chưa ăn đã lên cập nhật sửa văn rồi, đói ghê á!!!! ~~~~(>_<)~~~~

Chương 8: Yết kiến phong ba

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Thượng kinh, nơi phồn hoa sung túc nhất khắp dải lục địa phía Bắc. Nếu là người ngoài vùng lần đầu đến đây, chỉ sợ khó mà đem tòa cổ thành phồn vinh hoa lệ này cùng đồng tuyết mênh mang, sa mạc bát ngát liên tưởng với nhau. Nhưng thật sự chính là như thế, vẫn còn chưa chân chính tiến vào quốc đô, Diệp Tư đã thấy trời trong khí lành. Ghé song cửa dõi ra xa, chỉ thấy bao la đồng nội chẳng trông đến bờ, xa xa còn có một con sông trong trẻo lặng lẽ xuôi dòng, tựa như cùng trời cao biếc xanh hòa thành một thể.

Ngay dưới đóa mây trắng lớn kia, một tòa cổ thành nguy nga sừng sững từ đằng xa, lỗ châu mai cùng đài quan sát trên thành lũy miên man nhiều không đếm xuể, như võ sĩ ngạo nghễ của trời cao. Chuông đồng trên thành lâu nhẹ nhàng đong đưa, chuông ngân thăm thẳm lại như hương mỹ nhân dị vực triền miên quấn quýt tản khắp không gian.

Diệp Tư bị khung cảnh này làm cho kinh tâm động phách. Thân là sinh viên vẽ tranh sơn dầu chuyên nghiệp, cô cũng từng ghé qua Tây vực khai thác phong cảnh, nhưng phần nhiều chỉ nhìn thấy cồn cát bất tận, mặc dù có thành trì, cũng là sau này phục dựng mà thành. Đem so với cảnh trước mắt, những thành thị trùng tu này rõ là xa hoa khoa trương, đã hoàn toàn chẳng còn lại hương vị cổ xưa sâu nặng.

Thương ưng* từ nơi mây trắng sải cánh chao liệng, cao ngạo lượn vòng trên tường thành. Tinh kỳ nền đen chữ vàng phần phật trong gió, cửa thành chậm chạp mở ra, có quan lại phục trang long trọng vội rảo bước nghênh đón, lại có từng hàng võ sĩ vọt nhanh mà đến. Dưới vạt nắng trời quang chói mắt, trường kích** trong tay chúng võ sĩ lóe lên ánh bạc. Trước cửa thành rất nhanh đã có đám đông tụ tập, nhóm vệ binh không thể không lấy thân mình chắn lại, đem dân chúng cản hết bên ngoài. Đoàn ngựa băng qua cửa thành, Diệp Tư ngồi ngay trên xe ngựa, dù làm ra vẻ dửng dưng, song đáy lòng cũng mang vài phần khẩn trương.

(*Thương ưng [苍鹰]: Ảnh cuối bài.)

(**Trường kích [长戟]: Kích, là một loại vũ khí lạnh của người Trung Quốc, được dùng như một loại khí tài quân sự dưới dạng này hay dạng khác có lẽ từ thời nhà Thương cho đến khi kết thúc nhà Thanh. Ngày nay nó vẫn được dùng trong tập luyện nhiều môn võ thuật Trung Hoa.)

Giữa âm thanh náo động, đằng xa chợt truyền đến tiếng kèn hiệu nặng nề, chiến mã nhảy chồm lên hí vang không nghỉ. Diệp Tư không khỏi vén mành xe lên, lại thấy dân chúng toàn bộ đều đã quỳ rạp trên đất, không ngơi quỳ lạy lễ bái. Cũng không biết từ nơi nào bay tới mảnh vụn đầy trời, màu vàng sẫm, nhẹ tựa như lá, lả tả bay theo gió.

“Đây là gì vậy?” Diệp Tư không kiềm được nhẹ giọng hỏi.

“Hoa Kim Liên.” Tùy hành* cạnh xe cung kính đáp, “Phàm là tướng sĩ tiền phương đắc thắng trở về, dân chúng đều sẽ lấy hoa này đón mừng.”

(*Tùy hành: Đi theo bên người.)

Lúc này gió thổi rèm lay, những đốm vụn phiêu diêu màu vàng sẫm thoạt đầu xoay tròn giữa không trung rồi rơi xuống giữa cánh tay cô. Diệp Tư cúi đầu nhón lấy, lúc này mới phát hiện cánh hoa vốn đã héo khô, hơi khẽ dùng chút lực, cánh hoa chưa từng như cô tưởng tượng cứ thế biến thành phấn vụn, nơi ngón tay lập tức quanh quẩn thứ mùi vị như có như không.

Thơm hương đắng chát, vấn vít chẳng rời, xua đi không tán, vời vợi miên man*.

(*Nguyên văn: 芬芳苦涩,交缠于一,挥之不去,邈远绵长。Mình muốn edit cho thơ một chút mà khó quá, câu này không hợp lý chỗ nào ai biết nhắc mình nha.)

Cô thoáng hoảng hốt, mùi hương này, lại làm cô nhớ đến ly cốc-tai từng uống cùng người kia. Vào lúc gian nan nhất học tập ở nước C, cô thường xuyên ngồi trên quảng trường rét lạnh thay du khách vẽ phác hoạ, nhưng thu nhập ít ỏi ấy vẫn không cách nào trang trải được sinh hoạt. Trong một khoảng thời gian rất dài, cô chỉ có thể dựa vào bánh mì khô khốc cùng nguyên liệu nấu ăn gần quá đát trong siêu thị chia nhỏ ra dè xẻn qua ngày. Mãi đến sau này, đàn chị giới thiệu cô đến một quán bar tên là “Moon” làm công.

Cô vẫn nhớ ngày hôm đó nhận lời, trời đổ trận tuyết nhỏ, mái tóc dài đến lưng của cô tán loạn, chạy vội vào cửa quán, lớp trang điểm đơn giản không che đi được nét mặt mỏi mệt, hàng mày đôi mi còn vương lấm tấm bông tuyết. Trong quán bar lập lòe ánh sáng chói mắt, ngay trên quầy bar đối diện cô, ly rượu cốc-tai ngả màu thành từng tầng từ lục nhạt sang lam đậm, giữa cảnh huyên náo, an tĩnh hệt như đóa hoa một mình bung nở.

Lại một lúc sau, cô đã quen được người pha chế món rượu kia. Hắn với cô đều mắt đen da vàng như nhau, lại sinh sống ở nước C từ nhỏ.

“Giống như cô với hội họa, tôi từ trong ly rượu này vẽ ra mỹ cảnh tưởng tượng của chính mình.” Người trẻ tuổi mặc áo sơ mi màu đen mỉm cười đưa cho cô một ly rượu. Cô nhấp một ngụm, vào miệng có chút chua, kế đó ngọt ngào thấm vào tận tim, nhưng nơi răng môi lại có chút đắng chát nhàn nhạt quay về.

“Ly rượu này, tên gọi là gì?” Cô lòng tràn hiếu kỳ nhìn hắn.

“Bóng ảnh trong gió.” Thẩm Dư Huy nhẹ nhàng nhấc ly rượu óng ánh trong nhuận lên, quang ảnh màu lam màu lục giao thoa ánh rọi trên mặt Diệp Tư, có một loại mộng ảo như cơn sóng ánh sáng lững lờ trôi.

***

Tiếng kèn hiệu trên thành lâu theo gió truyền xa, ồ ồ như thế bay đến tận vùng trời trên hoàng cung Bắc Liêu. “Hoàng thượng, thái tử điện hạ đã hộ tống quận chúa Bắc Dận vương về triều!” Nội thị gấp gáp thông tuyền tin tức, Long Khánh đế vốn đang định xem ấu tử đọc sách lúc này mới lên đường đi về hướng điện Sùng Quang.

Hoàng đế vừa vào đại điện chưa lâu, Da Luật Trăn đã dẫn Diệp Tư tiến đến tham kiến. Diệp Tư chưa kịp về đến phủ đã bị thay sang bộ trường bào hồ cừu* hoa quý** nhất Bắc Liêu, đội trên đỉnh đầu càng là tầng tầng lớp lớp quan trâm*** hoàng kim, cô trước kia không thích phục sức rườm rà thì nay bị mã não bảo thạch vây quanh, mỗi một cái nhấc chân đều cất bước nặng nề.

(*Hồ cừu: lông cáo; **Hoa quý: đẹp đẽ quý giá; ***Quan trâm: đồ dùng để cố định búi tóc trên đầu.)

Lúc theo chân Da Luật Trăn yết kiến Long Khánh đế, cô vẫn luôn cúi đầu. Long Khánh đế hỏi đến việc Tiêu Phượng Cử vì sao chết ở đồng tuyết, cô liền y theo lời Da Luật Trăn từng nói lúc trước thuật lại một lượt. Da Luật Trăn thấy trong lúc cô nói lời lẽ vẫn còn khá vấp hụt, liền nhắc nhở phụ thân: “Phượng Doanh quận chúa được phát hiện khi ngất xỉu giữa tuyết, sau khi tỉnh lại đã quên hết những chuyện trước kia.”

“Lại có chuyện này?!” Long Khánh đế cả kinh. Sau khi khao thưởng cho Tiêu Chước Viêm và Hô Nhĩ Thuần theo đó đem tình cảnh phát hiện Diệp Tư ngày hôm đó kể lại vô cùng tường tận cho hoàng đế nghe, một vị lão thần đầu hàng bên phải không khỏi cảm khái nói: “Tuy rằng thế tử Bắc Dận vương bất hạnh gặp nạn, nhưng quận chúa tìm được đường sống trong chỗ chết, hẳn là do thần linh phù hộ, không đành lòng nhìn Bắc Liêu ta lại mất đi một viên nữ tướng.”

“Thái phó nói rất đúng.” Long Khánh đế nghe xong cũng gật đầu, “Chờ sau khi Bắc Dận vương về triều, trẫm sẽ vì thế tử cử hành quốc táng, lấy trung liệt làm vẻ vang.” Dứt lời, lập tức ban hạ khẩu dụ, ra sắc lệnh trước tiên đem quan tài Tiêu Phượng Cử đưa đến từ đường Tiêu thị, đồng thời lệnh cho Tiêu Chước Viêm và Hô Nhĩ Thuần mang người trông chừng linh cữu, đợi Bắc Dận vương trở về.

“Phụ hoàng, Bắc Dận vương có phải vẫn tiếp tục xông lên, một kích công phá quốc đô Sóc Phương?” Da Luật Trăn không để vụt thời cơ bước lên hỏi.

Long Khánh đế trầm ngâm nói: “Hôm qua tiền phương truyền đến chiến báo, Bắc Dận vương đã công hạ La châu, trong cự ly Toàn châu chỉ còn lại ba tòa thành trì.”

“Vậy xem ra, Sóc Phương rất nhanh thôi sẽ thuộc về Bắc Liêu chúng ta!” Da Luật Trăn ngữ khí kích động, lòng tràn khát khao nhìn về Long Khánh đế.

Long Khánh đế lại không như anh kích động như thế, chỉ bảo: “Sóc Phương còn chưa đưa Tiêu Phượng Vũ về Bắc Liêu chúng ta trước, Bắc Dận vương cũng sẽ không tùy tiện tấn công, tránh cho bọn họ đem Phượng Vũ làm con tin, làm hại đến tính mạng của y.”

“Một khi đã thế, chỉ cần Tiêu Phượng Vũ vào đến cảnh nội Bắc Liêu ta, thì Bắc Dận vương có thể toàn lực tấn công, không còn nỗi lo về sau nữa.” Da Luật Trăn nói xong, nhìn Diệp Tư trầm mặc kiệm lời, lại nói, “Cứ như vậy, cũng xem như là thay thế tử đã bất hạnh tuẫn quốc báo thù.”

Lời anh nói ngôn từ đầy chính nghĩa, các đại thần khác trên điện cũng không hô ứng theo, chỉ đều nhìn về phía Long Khánh đế. Da Luật Trăn lòng sinh nghi hoặc, ngẩng đầu nhìn hoàng đế: “Phụ hoàng, ngài lẽ nào không muốn triệt để đánh bại Sóc Phương?”

Long Khánh đế khẽ mỉm cười: “Trăn nhi, ngày hôm trước sứ giả Sóc Phương đến dâng lên thư tay của Thái Hòa đế, bọn họ ngoài đáp ứng đưa trả Tiêu Phượng Vũ về ra, còn nguyện ý sau này mỗi năm dâng tặng bạc trắng tám vạn, tuấn mã ngàn con, cùng với hàng ngàn trân châu mã não khác…” Khi ông nói chuyện, giữa hàng mày mang theo chút đắc ý, thế nhưng Da Luật Trăn càng nghe lòng càng lạnh, chưa đợi ông nói xong đã vội hô: “Phụ hoàng sẽ không đáp ứng bọn họ rồi chứ?”

Long Khánh đế biến sắc, trầm giọng nói: “Thế nào, trẫm ra quyết định còn cần phải thông qua sự đồng ý của con hay sao?”

Da Luật Trăn chỉ cảm thấy khí tích tụ đổ dồn trong ngực, nhưng lại không thể đối mặt cãi thẳng, đành phải cưỡng áp phẫn uất nặng nề nói: “Nhi thần không dám! Nhưng nhi thần không rõ, trước mắt Bắc Liêu chúng ta cầm chắc thắng lợi, chỉ cần Bắc Dận vương một lần nữa nhất cổ tác khí* toàn lực tiến quân, là có thể đánh hạ đô thành Sóc Phương! Đến lúc đó đừng nói gì mà ngàn con tuấn mã tám vạn bạc trắng, toàn bộ Sóc Phương đều là của chúng ta, kể cả quần sơn trải dài bờ Đông cho đến hải vực rộng lớn nhường kia, đối với Bắc Liêu trăm lợi mà không có một hại, phụ hoàng vì sao muốn đình chiến với Sóc Phương ngay lúc này?!”
(*Nhất cổ tác khí [一鼓作气]: Bắt nguồn từ “Tả Truyện” Trang Công thập niên: ‘phu chiến, dũng khí dã. Nhất cổ tác khí, tái nhi suy, tam nhi kiệt’. Khi đánh trận dựa vào dũng khí, đánh một tiếng trống, dũng khí tăng lên, đánh hai tiếng trống, dũng khí suy giảm, đánh ba tiếng trống, dũng khí không còn. Sau này ví với nhân lúc đang hăng hái làm một mạch cho xong việc. Xem thêm ở đây)

Quần thần trên đại điện nghe thấy thái tử nhấn mạnh ngữ khí, mặt đều lộ vẻ gượng gạo. Long Khánh đế ngồi trên long ỷ nét mặt toát lên giận dữ, không khỏi trách mắng: “Con nói nhẹ nhàng quá nhỉ! Đại quân Bắc Liêu ta bôn ba đường dài đánh tập kích đến La châu, thời gian công thành đã từ một hai ngày ban đầu tăng dần tới hơn mười ngày, binh mã cũng hết sức mỏi mệt. Nếu như trẫm lại muốn cưỡng ép bọn họ tấn công Sóc Phương, quốc quân Sóc Phương cũng sẽ không ngồi yên chờ chết, lỡ như chiến sự bất lợi, trẫm há chẳng phải thành hạng coi khinh sinh tử của tướng sĩ rồi sao?!”

“Từ xưa tác chiến đều cần dùng hết tâm sức, công thành khắc địch nào có thể dễ như trở bàn tay? Lại nói Bắc Dận vương thân trải trăm trận, Sóc Phương còn ai có thể chống lại được quân uy của ông ấy…” Da Luật Trăn vẫn còn muốn tranh biện, Long Khánh đế nhận ra xung đột tức khắc cắt ngang lời anh: “Con chỉ giỏi ba hoa khoác lác, không cần nói nữa!”

Da Luật Trăn thế nhưng cố chấp nói: “Phụ hoàng nếu không muốn để Bắc Dận vương xuất chiến lần nữa, nhi thần nguyện ý khoác giáp ra trận! Dẫu sao cũng tốt hơn cứ như vậy phí trắng cơ hội!”

Long Khánh đế giận dữ đứng phắt dậy, quát lên: “Trẫm đã chuẩn bị cùng Sóc Phương hòa đàm, con đừng nghĩ ở đây cậy mạnh nữa!” Dứt lời, phất tay áo bào, xoay người rời đi.

Chúng đại thần không dám khuyên can, Da Luật Trăn mím chặt môi đứng tại chỗ. Thái phó Da Luật Xương thấy cục diện như vậy, vội bước lên trước chắp tay nói với bóng lưng của hoàng đế: “Thánh thượng, thái tử cũng là một lòng muốn cho triều ta càng thêm cường thịnh, nên mới có hơi nóng nảy, vẫn mong khoan thứ cho tấm chân thành đối với quốc sự của ngài ấy một phen.”

Long Khánh đế vốn đã cất bước xuống bảo tọa, sau khi nghe được thoáng ngừng bước chân, lạnh lùng nói: “Thái phó, cảm phiền ngươi sau này dạy dỗ nó nhiều hơn!”

“Thần cẩn tuân thánh mệnh.” Da Luật Xương khom người vái, thuận đó lấy dư quang liếc sang Da Luật Trăn, ra hiệu cho anh cúi đầu nhận sai. Nhưng Da Luật Trăn chỉ nhìn bóng lưng Long Khánh đế không cất tiếng.

Long Khánh đế hừ một tiếng, nghiêng người hướng Da Luật Trăn nói: “Sứ giả Sóc Phương nói, Tĩnh vương đã đưa Tiêu Phượng Vũ ra khỏi Toàn châu. Con với Phượng Doanh quận chúa lập tức lên đường, đón y trở về!”

Da Luật Trăn lúc này mới cố nén bất mãn hỏi lại: “Vì sao còn muốn đưa Phượng Doanh theo? Muội ấy đã bôn ba mỏi mệt…”

“Cái đó đi mà hỏi Tiêu Phượng Vũ! Là y đề ra yêu cầu.” Long Khánh đế vẫn còn giận, bước nhanh rời đi.

Đám người Tiêu Chước Viêm vốn một lòng vui mừng tiến cung lĩnh thưởng, mắt thấy bầu không khí không thích hợp, nhất thời đều không dám tiến lên. Chúng đại thần trên điện thấp giọng nghị luận vài câu, thấy quân vương đã rời triều, lập tức cũng lần lượt hướng Da Luật Trăn cáo từ, sau đó từng người rời đi.

Tiêu Chước Viêm với Hô Nhĩ Thuần không biết nên làm thế nào cho phải, Diệp Tư thấy thế, đành bước đến cạnh Da Luật Trăn. Lúc này vẻ tức giận giữa hàng mày của anh đã dần tiêu tán, nhưng vẫn đứng yên bất động nhìn lên long ỷ đã không còn bóng người. Chạm khắc phức tạp, bảo thạch đỏ hồng rực rỡ lóe sáng, thế nhưng lại toát ra một luồng ý lạnh.

Diệp Tư đứng đó chốc lát, thấy anh vẫn ngẩn người xuất thần, không cầm được nói: “Giữa cha con xảy ra tranh cãi cũng là chỗ khó tránh, chúng ta vẫn nên đi thôi.”

Da Luật Trăn đột nhiên quay đầu lại lẳng lặng nhìn cô. Diệp Tư trước giờ chưa từng thấy qua vẻ mặt của anh như vậy, trong lòng không khỏi có chút ngượng, lúng túng nói: “Tôi lỡ lời rồi sao?”

Anh trầm mặc một thoáng, mới nói: “Không có.” Dứt lời, xoay người ra khỏi điện Sùng Quang. Diệp Tư cùng đám người Tiêu Chước Viêm đi theo sau anh, bước chân anh cực nhanh, đi một mạch đến hết thềm bạch ngọc mới dừng lại.

Trời xanh vô ngần, cung loan nguy nga, Da Luật Trăn trông ra mây trôi lững lờ đằng chân trời, hàng mày khẽ chau.

Diệp Tư thấy anh vẫn buồn bực không vui, liền khuyên giải: “Kỳ thực đánh trận thì có gì mà tốt? Khó có thể hưởng thụ hòa bình, không biết binh sĩ lẫn chúng bách tính cao hứng bao nhiêu đâu!”

Da Luật Trăn không kìm được ngẩn ra, quay đầu nhìn cô, đôi ngươi trắng đen rõ ràng. Mặt trời mùa đông rải xuống từng mảng bóng vàng, đậu trên váy gấm hoa lệ nhiều màu của cô, nhấp nháy lấp lánh, rọi sáng một vùng trời đất. Trâm cài trong gió khe khẽ lay động, tựa như gợn nước mùa xuân, sóng sánh ngàn vạn vệt sáng*.

(*Nguyên văn [波光]:  là sóng,  là ánh sáng, 波光là những gợn sáng do mặt trời chiếu xuống ao hồ sông biển mà thành.)

“Phượng Doanh, muội quả thực đã thay đổi rất nhiều.” Anh ta cảm thán.
“Sao cơ?” Diệp Tư cả kinh, “Tôi trước kia sẽ không nói mấy lời như vậy à?”

“Đó là tất nhiên. Muội không phải thích nhất là chinh chiến sa trường, mặc sức giết địch sao?” Anh có chút nghiêm túc nhìn cô, dường như đang chờ phản ứng của cô. Diệp Tư mím mím môi, dời tầm mắt sang hiên lầu nguy nga đằng xa: “Người mải miết chém giết, chung quy cũng sẽ có một ngày cảm thấy mỏi mệt chăng?”

Da Luật Trăn ngập ngừng hồi lâu, cuối cùng, chỉ thở dài một tiếng.

“Đi thôi, khởi hành đi Yên châu.”

***

Trước cửa cung xe ngựa nghiêm chỉnh, gần sắp xuất phát.

Da Luật Trăn ngồi ngay trên tuấn mã như tuyết trắng, đã thay trang phục. Phục sức không giống với nhung trang lúc trước, anh bây giờ đã cởi bỏ khôi giáp. Quan trâm đỏ kim dưới ánh mặt trời rực rỡ phát sáng, cẩm bào màu vàng nhạt được cắt may tinh tế, khắp người đều lấy hồ nhung* đen tuyền làm viền, trong hoa quý lại toát lên vẻ trầm ổn.

(*Hồ nhung: lông cáo.)

Diệp Tư vén mành xe lên, “Vì sao Sóc Phương đưa trả con tin, lại muốn anh với tôi ra nghênh đón?”

“Vậy muội cảm thấy nên là thế nào?”

Diệp Tư nói thẳng: “Tôi vốn cho rằng Sóc Phương đã có ý cầu hòa, thì sẽ trực tiếp đưa Phượng Vũ đến thượng kinh. Thêm nữa, Bắc Dận vương…”

“Muội nói gì?” Da Luật Trăn chợt thu ánh mắt.

“À, không phải, tôi nói là phụ vương của tôi…” Cô vội vàng đổi miệng, “Không phải ông ấy đang trong cảnh nội Sóc Phương sao? Vì sao không phải là ông ấy đi đón Phượng Vũ về?”

Ánh mắt anh dừng lại trên mặt cô, chầm chậm nói: “Trước đây Sóc Phương chỉ phái sứ giả đến thỉnh cầu triều ta ngưng chiến, tuy phụ hoàng đã đáp ứng thỉnh cầu của bọn họ, nhưng còn cần bọn họ phái ra người đáng tin tự mình đến Bắc Liêu chúng ta ký minh ước* mới thành. Bởi vậy trước mắt phụ thân muội vẫn chưa thể thu binh về triều, đặng phòng người Sóc Phương lá mặt lá trái. Mặt khác, muội đã quên điểm mấu chốt nhất—— là Phượng Vũ yêu cầu muội ra đón y.”

(*Minh ước: hiệp ước đồng minh.)

“Hình như là vậy.” Diệp Tư miễn cưỡng cười cười. Da Luật Trăn như có suy nghĩ nhìn vào mắt cô: “Y trước giờ vẫn luôn thân cận với muội nhất, nhiều năm trôi qua như vậy, vẫn không mảy may thay đổi. Ta hy vọng muội lúc nhìn thấy y, có thể nhớ lại trước kia.”

Tiếng chuông vang động đằng xa, làm kinh sợ chim bay vô số, trong lúc Diệp Tư tâm trí không yên, xe ngựa đã chầm chậm lăn bánh.

__________

Thương ưng:Trường kích:Hoa Kim Liên [金莲花]:Quan trâm:Gợn sáng trên sóng:__________

Tác giả có lời muốn nói:

Thái tử cũng là một nhân vật tương đối quan trọng, vậy nên cũng để phần cho anh ấy giấy mực.

Chương 9: Đại mạc tà dương

Cung khuyết* sâm nghiêm, nội thị vội vàng băng qua hành lang dài tĩnh mịch, đến trước cửa ngự hoa viên. Long Khánh đế rảo nhanh bước đến, nội thị cất bước ngắn tiến lên thấp giọng thưa: “Thái tử đã cùng quận chúa khởi hành rời kinh.”

(*Cung khuyết: Lầu gác trước cung, cửa khuyết.)

Long Khánh đế gật đầu, không nói tiếng nào tiếp tục đi về phía trước. Cách đó không xa có một hài đồng gần mười tuổi đang tập viết theo chữ mẫu, trên một bên bàn đá bày đầy điểm tâm mềm mịn đặc sắc, trơn nhuận trong oánh, vô cùng mê người. Nhưng đứa nhỏ này lại không chút phân tâm, đặt bút nghiêm cẩn, vẻ mặt chuyên chú.

Đồng phi thân khoác áo choàng ngân hồng* đang chỉ điểm bên cạnh, thấy Long Khánh đế đại bộ lưu tinh**, giữa hàng mày chứa sự không vui, vội đứng dậy nhu thuận khom người: “Thánh thượng.”

(*Ngân hồng [银红]: Ngân là bạc, hồng là đỏ, mình để nguyên vì thấy edit thành đỏ bạc nó lại kỳ khôi quá.

**Đại bộ lưu tinh [
大步流星]: Đại bộ là bước lớn, lưu là chảy trong nước chảy, tinh là sao, đại bộ lưu tinh ý chỉ bước nhanh đi vội.)

“Bình thân.” Long Khánh đế phất tay, nhạt nhẽo vô vị.

Đứa nhỏ kia vốn còn đang thành thật luyện chữ ném bút xuống, vọt tới trước người ông: “Phụ hoàng!”

Tức giận trong lòng Long Khánh đế lúc này mới tan đi một chút, kéo cậu đến ngồi cạnh bàn đá. Cung nữ tiến lên đưa trà bánh, Đồng phi lại cho họ lui xuống, tự mình dâng điểm tâm xanh bích như ngọc đến bên miệng hoàng đế. “Thánh thượng, đây là quả trường thọ từ Tây vực ra roi thúc ngựa đưa tới, vẫn thỉnh nếm thử một phen.”

Long Khánh đế lắc đầu, lấy điểm tâm đưa cho đứa nhỏ, nói: “Trẫm không muốn ăn, đưa Trí nhi ăn là được rồi.”

“Đa tạ phụ hoàng!” Da Luật Trí chẳng qua trên dưới mười tuổi, lại hệt như bộ dáng của người lớn không chút cẩu thả quỳ bái khấu tạ, sau đó lại đem điểm tâm dâng đến trước mặt Đồng phi, “Mẫu phi vẫn luôn chờ phụ hoàng trở về, còn chưa dùng cơm, mời mẫu phi nếm trước.”

Đồng phi mắt chứa ý mừng, Long Khánh đế cũng gật đầu nói: “Trí nhi quả là ôn nhã hiểu chuyện.”

“Trí nhi, con vừa rồi luyện chữ nói với ta thế nào, lặp lại lần nữa cho phụ vương nghe.” Đồng phi khẽ cười nói với đứa nhỏ.

“Vâng.” Da Luật Trí ngồi trên đùi Long Khánh đế, “Phụ hoàng, bao giờ người rảnh ạ? Con muốn theo ngài cùng nhau đi săn bắn, học hỏi bản lĩnh bắn tên.”

Long Khánh đế vuốt râu cười nói: “Nói hay lắm, đợi sau khi Sóc Phương định ra minh ước cùng triều ta, trẫm lập tức mang con đi săn bắn thỏa thích một phen.”

Da Luật Trí vui mừng không thôi, Đồng phi thấy sắc mặt Long Khánh đế đã dịu bớt, liền nhẹ giọng khéo léo hỏi: “Thánh thượng khi nãy khó chịu với người nào thế? Sao lúc về lại u sầu đầy mặt rồi?”

Long Khánh đế một bên vỗ Da Luật Trí, một bên lạnh lùng nói: “Trăn nhi càng lớn càng hành sự theo cảm tính, vừa rồi trên đại điện dám đối nghịch với ý của trẫm, muốn bảo Bắc Dận vương công hạ quốc đô Sóc Phương.”

“Hóa ra lại là thái tử điện hạ chọc thánh thượng tức giận…” Đồng phi nhíu mi, rót mỹ tửu đưa cho Long Khánh đế. Da Luật Trí dù sao cũng còn nhỏ, sau khi nghe thấy chuyện này không nhịn được nói: “Phụ hoàng, con nghe nói Bắc Dận vương tác chiến lợi hại cực kỳ, đem quân đội Sóc Phương đánh cho đại bại.”

Long Khánh đế đưa mắt nhìn cậu một cái, nâng chén chậm rãi uống. Đồng phi thử hỏi dò: “Thánh thượng vậy là thật sự chuẩn bị nghị hòa với Sóc Phương rồi à?”

“Chẳng lẽ các nàng đều nguyện ý để Bắc Dận vương đánh hạ Sóc Phương?” Long Khánh đế đem rượu trong chén uống một hơi cạn sạch, đặt mạnh chén rượu xuống, “Giang sơn Bắc Liêu này, dù sao vẫn là của một nhà Da Luật ta, nếu hắn quả thật tổng tiến quân công phá Sóc Phương, há chẳng phải trở thành anh hùng trên vạn người rồi sao?”

“Trên vạn người?” Da Luật Trí chớp mắt, “Thái phó nói, phàm là thần tử đều chỉ có thể ở dưới quân vương. Bắc Dận vương lợi hại hơn nữa, làm sao lại có thể vượt qua phụ hoàng?”

Long Khánh đế vỗ vỗ lưng cậu: “Con phải nhớ kỹ, cây cao dễ gãy, người cũng như vậy.”

Da Luật Trí cái hiểu cái không, nhưng vẫn thành thành thật thật gật đầu. Bên môi Đồng phi khẽ chứa ý cười, nâng tay vén lại tóc mai, lập tức thay Long Khánh đế châm đầy mỹ tửu.

***

Đoàn ngựa quanh co băng qua cửa thành, Da Luật Trăn quay đầu trông lại, xa xa ánh nắng nhạt dần, cung điện đã biến mất không thấy. Khoảng cách từ đây chạy bôn ba một mạch về đến thượng kinh, cùng lắm cũng chỉ mất nửa ngày.

Diệp Tư mở song cửa xe khẽ đánh cạch một tiếng, sắc mặt hơi trắng xanh. Da Luật Trăn hồi thần, nghiêng mặt hỏi: “Phượng Doanh, suốt dọc đường vẫn chưa để muội về vương phủ nghỉ ngơi, còn chịu đựng được không?”

“Có hơi mệt một chút…” Diệp Tư chống cằm, không định trả lời trái lòng. Da Luật Trăn lúc này ngược lại như đã khôi phục về dáng vẻ bình thường, ôn hòa nói: “Ta biết, vết thương trên chân muội mới khép lại không lâu. Chẳng qua lần này đi Yên châu dọc đường đều có dịch trạm, sẽ không giống lúc trước phải ăn gió nằm sương như thế.”

Cô gật gật đầu, lòng không yên nhìn cây khô bên đường, nghĩ đến việc không lâu nữa sẽ phải đối mặt với người được gọi là “đệ đệ” kia, liền cảm thấy phiền muộn.

“Tiêu Chước Viêm và Hô Nhĩ Thuần phụng mệnh đi từ đường trông giữ linh cữu thế tử, chờ phụ vương muội quay về thượng kinh, sẽ cùng với muội đến tế điện. Khi đó, Phượng Vũ cũng về bên cạnh muội.” Da Luật Trăn vì để làm dịu bớt buồn phiền của cô mà tùy ý nói, Diệp Tư bỗng hỏi: “Ban đầu hai nước trao đổi con tin, chúng ta đưa Phượng Vũ sang Sóc Phương, chẳng lẽ Sóc Phương không đưa người qua sao?”

“Đương nhiên là có, bằng không lúc ấy đáp ứng thế nào.” Da Luật Trăn ngừng một chút, “Con tin Sóc Phương là thế tử Phúc vương, Phúc vương là huynh trưởng quân vương tiền nhiệm của bọn họ.”

“Vậy con tin này đâu?”

“… Hắn đến Bắc Liêu chưa đầy một năm đã lâm bệnh qua đời.”

Diệp Tư ngẩn ra: “Thế nên dẫn tới giao chiến hai nước?”

“Cũng không hoàn toàn là vậy.” Da Luật Trăn thoáng do dự, “Phụ vương lúc ấy phái sứ thần đưa thư tạ lỗi, cũng muốn đón Phượng Vũ về, nhưng quyền thế của Phúc vương ở Sóc Phương rất lớn, lại vốn có mâu thuẫn với Bắc Dận vương, lập tức ngăn cản việc này. Khi đó triều ta với Tân Tống xảy ra lục đục, phụ vương cũng không định tranh chấp với Sóc Phương, chuyện đón Phượng Vũ về cứ thế bỏ ngang. Từ đó về sau hai nước càng ngày càng không vừa nhau, Thành Hữu đế của Sóc Phương dưới sự xúi giục của Phúc vương, một lần nữa xâm phạm cương thổ Bắc Liêu ta, chiến dịch cứ thế mà dựng lên, chuyện Phượng Vũ về nước, liền hoàn toàn bị gác lại.”

Diệp Tư nhíu mày nói: “Chẳng lẽ Bắc… Phụ vương tôi cũng không kiên trì muốn đón Phượng Vũ về sao?”
Anh không để ý cười cười: “Phụ vương muội dẫn binh đi chinh chiến khắp nơi, làm sao còn tâm tư lo đến việc này? Huống hồ huynh trưởng muội năm tròn mười sáu đã theo quân tham chiến, có chút phong thái kiêu hùng của Bắc Dận vương, có lẽ phụ thân muội mới đầu còn nhung nhớ Phượng Vũ, sau này cũng chỉ có thể áp chế trong lòng, đem tinh lực đặt hết trên người thế tử chăng?”

Diệp Tư há miệng, muốn nói chút gì đó, nhưng chung quy cảm thấy tư tưởng của mình với anh ta không hợp nhau, dù có nói ra cũng không thể gợi lên đồng tình, liền trầm mặc nuốt xuống. Da Luật Trăn nhìn cô, hỏi: “Phượng Doanh, muội trông có vẻ rầu rĩ không vui, có phải nhớ tới chuyện cũ của Phượng Vũ với muội không?”

“Không, không có…” Cô cuống quýt giải thích, ngẩng đầu nói, “Tôi chỉ là vẫn chưa rõ lắm, con tin Sóc Phương đưa tới là thế tử Phúc vương, tại sao chúng ta đưa sang lại là Phượng Vũ, mà không phải thế tử?”

Da Luật Trăn nhướng mày, giống như có chút kinh ngạc: “Vấn đề này… Thứ cho ta không thể nói trực tiếp cho muội nghe, có lẽ đợi phụ vương muội quay về rồi, muội có thể hỏi lại ông ấy.”

Diệp Tư mờ mịt.

Dọc đường sau đó cũng không xảy ra chuyện gì lạ thường, giữa đường đến Yên châu đều có dịch trạm, Da Luật Trăn chỉ dẫn theo vài trăm cấm vệ, hành động so với lúc trước trở về từ núi tuyết càng thuận tiện hơn.

Dù là như thế, Diệp Tư vẫn lòng mang thấp thỏm. Từ sau đêm gặp quái nhân ở thành Hạo Thiên, cô thường xuyên bị ác mộng làm cho choàng tỉnh.

Đồng hồ đeo tay cô nhặt được vẫn còn giấu bên người, vào ban đêm cô từng lặng lẽ lấy ra nghiên cứu. Lục quang xanh thẫm mỗi khi đến đêm khuya càng thêm rõ rệt, chỉ là kim đồng hồ luôn dừng tại bảy giờ bốn mươi mốt phút, Diệp Tư thử tìm nút bấm hai bên đồng hồ, kỳ lạ là, trên đồng hồ này căn bản tìm không ra chỗ chỉnh giờ. Ở giữa nắp thép phía sau ngược lại có một vết lõm hình tròn cỡ một centimet, trên mặt còn lờ mờ có khắc vân tay, Diệp Tư đem mỗi ngón tay đều thử ấn qua, song không có tác dụng gì.

Trong lòng cô thấp thoáng lo lắng, nhưng trước sau vẫn không dám xác định.

***

Chạng vạng ngày thứ sáu rời khỏi thượng kinh, đoàn người cuối cùng cũng đến được Yên châu. Yên châu nằm ở hướng Đông Bắc của Bắc Liêu, cách Sóc Phương không xa. Không giống với thượng kinh tọa lạc giữa thảo nguyên, nơi đây nằm trên bờ sa mạc rộng mênh mông, trong gió thổi đầy những hạt cát, Diệp Tư chỉ có thể lấy khăn lụa che mặt lại, chỉ lộ ra một đôi ngươi.

Đoàn xe dừng lại nghỉ chân ngoài cổng thành, cô ngồi trong xe ngựa giữa luồng sáng u ám, chờ vị đệ đệ trước giờ chưa từng gặp kia, cũng tức là “người thân” đầu tiên cô phải đối mặt sau khi trở thành quận chúa Phượng Doanh quận chúa.

Tịch dương càng lúc càng ảm đạm, ngựa ngoài xe thấp giọng hí kêu. Trừ bên này ra, chính là gió bấc rít gào mà thổi, cuộn lên cát vàng loạn vũ ngập trời.

“Đến rồi!” Bỗng có người ở cách đó không xa hô một tiếng, sau đó, bên ngoài lập tức vang lên tiếng bước chân hỗn loạn. Diệp Tư giật mình, Da Luật Trăn gõ song cửa xe nói: “Phượng Doanh, ra thôi!”

Cô không biết vì sao cảm thấy vô cùng hoảng loạn, vội vàng xốc mành xe lên. Tà dương như máu, tầng mây trầm thấp, nơi hoang địa vô biên vẫn còn tuyết đọng chưa tan, trắng xám vàng khô trải dài tới phương xa. Ngay đằng chân trời xa xăm kia, có một đoàn ngựa đang chầm chậm lại gần.

Tiếng chuông đồng thanh lãnh trong gió khi có khi không, phiêu bạc khó tìm.

Diệp Tư từ sau khi xuyên không tới Bắc Liêu cũng đã trải qua không ít bất trắc, nhưng chưa từng cảm thấy bất an như bây giờ. Bản thân cô cũng không cách nào giải thích được, vì sao một thiếu niên chưa từng gặp mặt, sẽ khiến cô lòng chứa lo âu như vậy.

Đoàn ngựa càng lúc càng gần, cả hàng tuấn mã thế mà đều trắng tuyết như mây, chỉ có móng ngựa là đen sẫm, lông bờm tung bay, hệt như thần câu*. Dẫn đầu là một nam tử trường bào tơ trắng tay rộng, đầu đội mũ lưới đen, dải tơ hai bên vành nón phất phơ, làm Diệp Tư nhớ tới đã từng nhìn thấy trên thư tịch lịch sử phục sức của nước này. Đợi khi đến gần rồi, có thể trông thấy ngay chính giữa y bào của hắn có hoa văn phức tạp dùng tơ kim sắc** thêu nên, lớp viền thêm màu tím đậm, làm nổi bật lên dung nhan như ngọc, nho nhã bất phàm.

(*Câu []: Ngựa khỏe; **Kim sắc: màu vàng kim.)

“Ai vậy?” Cô không nhịn được nhẹ giọng hỏi Da Luật Trăn.

“Sóc Phương Tĩnh vương.” Da Luật Trăn thấp giọng trả lời.Trong lúc nói chuyện, người áo bào trắng trẻ tuổi đã đến trước mặt, đầu tiên xuống ngựa cúi người vái sâu: “Xem ra ngài hẳn là Bắc Liêu thái tử rồi, tại hạ Sóc Phương Lý Diễn.” Da Luật Trăn đem roi ngựa giao cho vệ binh, xuống ngựa đáp lễ: “Đã phiền Tĩnh vương đưa Phượng Vũ về rồi, nghe phụ hoàng ta nói, ngài cũng theo chúng ta đi thượng kinh?”

Tĩnh vương mỉm cười, trong nụ cười lại mang theo chút bất đắc dĩ. Hắn nghiêng người nâng tay chỉ vào đoàn ngựa xếp thành hàng dài kia: “Hoàng huynh mệnh ta dâng lên bạc trắng mã não, để biểu đạt tâm ý hy vọng đình chiến của Sóc Phương, còn mời thái tử điện hạ xem qua.”

“Trước không vội, Phượng Vũ đâu rồi?” Da Luật Trăn mặc dù nói như thế, hai mắt lại nhìn sang rương gỗ nặng nề giữa đoàn ngựa, tựa như muốn trộm nhìn trong đó có phải thật sự chỉ chứa tài vật hay không.

“Mời đi theo ta.” Tĩnh vương xoay người tỏ ý, Da Luật Trăn lập tức mang Diệp Tư theo hắn đi về phía đoàn ngựa.

Một cỗ xe ngựa dừng ở giữa mặt cát, mành xe dày nặng lẳng lặng buông xuống. Tĩnh vương hơi cúi người, hướng đằng sau mành xe thấp giọng nói: “Phượng Vũ, người Bắc Liêu đến đón ngươi rồi.”

Trong xe cũng không có tiếng đáp lại, Tĩnh vương chậm rãi duỗi tay vén mành lên.

Nơi thùng xe mờ mịt, có ngồi một thiếu niên mặc hồ cừu tơ trắng. Không giống với Tĩnh vương ôn văn nho nhã, trường bào hồ cừu ung dung mặc trên người thiếu niên này, lại toát ra sự giá lạnh như băng tuyết. Lúc mành xe nhấc lên, y chỉ yên lặng rũ mi xuống, đến khi Da Luật Trăn gọi một tiếng “Phượng Vũ”, y mới chậm chạp nâng mắt lên, lại không chứa tình cảm nào, tựa như chỉ còn sống trong thế giới của của bản thân.

Da Luật Trăn nao nao, đánh giá thiếu niên, mỉm cười nói: “Phượng Vũ? Ngươi còn nhớ ta chứ? Trước khi ngươi bị đưa đi từng vào hoàng cung, ta lúc đó đang đứng bên cạnh phụ hoàng.”

Phượng Vũ dùng ánh mắt soi xét nhìn anh, thế nhưng không lên tiếng. Diệp Tư nhìn thiếu niên trong xe, nhất thời cũng không thể cất lời, Tĩnh vương đang định mở miệng, Phượng Vũ lại chậm chạp dời tầm mắt đến trên mặt Diệp Tư.

Diệp Tư từ ánh mắt đầu tiên nhìn đến y, đã cảm thấy thiếu niên này có một loại khí chất khiến người khác toàn thân phát lạnh. Lúc này y nhìn cô đăm đăm không rời, cô càng như lưng bị kim châm*. Tròng mắt của y đen mực kiên lãnh**, như là dùng hàn băng ngàn năm mài giũa làm thành, nhìn cô một cái, lập tức như chùy băng cắm thật sâu vào đáy lòng.

(*Nguyên văn [芒刺在背]: lưng bị kim châm, ý chỉ đứng ngồi không yên.

**Kiên lãnh: kiên [
] là vững, cương quyết; lãnh [] là lạnh.)

Cô cố gắng bày ra dáng vẻ hân hoan, đến trước mặt y dịu dàng nói: “Phượng Vũ, nhiều năm không gặp, đệ đã trưởng thành rồi nhỉ!”

Trên mặt Phượng Vũ lại không có lấy một nét vui sướng, y vẫn luôn nhìn chằm chằm Diệp Tư. Qua một hồi, mới lấy thanh âm thiếu sức sống hỏi ngược lại: “Cô là ai?”

Ý cười trên mặt Diệp Tư cứng đờ, Da Luật Trăn không cầm được nói: “Ngươi không nhận ra muội ấy? Muội ấy chính là Phượng Doanh, tỷ tỷ của ngươi.”

Đồng tử đen mực của Tiêu Phượng Vũ dường như hơi co lại một chút, lập tức gắt gao mím môi, lần nữa nhìn chằm chằm Diệp Tư. Tĩnh vương khó hiểu nói: “Phượng Vũ, không phải ngươi yêu cầu quận chúa tự mình tới đón ngươi trở về sao? Lúc trước ngươi còn nói có thể vừa nhìn đã nhận ra cô ấy…”

“Dù sao cách biệt hơn mười năm, lúc Phượng Vũ rời khỏi Bắc Liêu vẫn còn rất nhỏ, nhất thời không nhận ra tỷ tỷ cũng cũng không kỳ lạ.” Da Luật Trăn khóe mắt mang nét cười, lại nghiêng người nhẹ giọng với Diệp Tư, “Y ở Sóc Phương sống một mình lâu như vậy, chỉ sợ tính tình cũng không giống trước kia, không cần lấy làm phiền lòng.”

“Không sao…” Diệp Tư xốc lại tinh thần, làm cho bản thân nhìn qua tự nhiên một chút. Da Luật Trăn giơ tay ra hiệu, tùy tùng đánh một cỗ xe ngựa hoa quý đến trước mặt, anh hướng Tĩnh vương nói: “Đây là do phụ hoàng biết được Phượng Vũ phải về Bắc Liêu, sai người đặc biệt chuẩn bị tốt xe ngựa.”

Tĩnh vương khẽ giật mình, theo phản xạ lia mắt nhìn Phượng Vũ một cái, nói: “Quả nhiên nghĩ thật chu đáo, chỉ là Phượng Vũ hành động không tiện…”

Da Luật Trăn lẫn Diệp Tư đều sửng sốt, ngay tại lúc này, Tĩnh vương khom lưng, để cánh tay Tiêu Phượng Vũ đặt trên vai hắn, sau đó dùng lực, bế cả người y ra xe ngựa.

Trường bào hồ cừu trắng tuyết không che giấu được thân hình gầy còm của Phượng Vũ, càng không che giấu được cặp chân thiếu lực buông thõng xuống của y.

Người Bắc Liêu bên này không kịp chuẩn bị, Da Luật Trăn khiếp sợ thấp giọng quát mắng, tùy tùng lúc này mới vội vàng bước lên giúp đỡ. Diệp Tư vốn đang đứng trước xe ngựa, mắt thấy bản thân cản trở vướng víu, liền nhanh chóng lùi về sau. Ai biết vừa ngẩng đầu, lại va thẳng ánh mắt lạnh lẽo kia của Phượng Vũ.

Mọi người đang luống cuống tay chân đưa Phượng Vũ vào xe ngựa Bắc Liêu bên này, thiếu niên thế nhưng vẫn bất động thanh sắc đăm đăm nhìn cô, tựa hồ muốn nhìn tới đáy lòng cô.

Loại tư vị này thật không dễ chịu. Diệp Tư chừng như muốn chạy trốn.

__________

Tác giả có lời muốn nói:

Chính thức gặp nhau rồi! Lúc Diệp Tư nhìn thấy Phượng Vũ, biểu cảm chắc là trông thế này? ( ⊙ o ⊙)

Hay là thế này? ⊙﹏⊙b

Mọi người có cảm thấy lần gặp nhau đầu tiên này bị nhạt không nhỉ? Đừng có lặn nữa mà~

P.s: Vẫn chưa biết phải làm gì nữa ầy~ (Editor: ui câu Ps này chị Sương dùng phương ngữ với tiếng lóng ấy, mình tra Baike đoán mò thui =)) Nguyên văn: 还木有收藏的爪子动一动啊~)

__________

Editor: Từ chương này mình đổi từ Yến châu sang Yên châu nha. Cơ mà quả thật Tử Ngọc Khinh Sương có vẻ thích ngược nam chính thật, truyện nào nam chính cũng hoặc tàn tật hoặc ốm đau hết. Cơ mà nghe review thấy bảo bộ này “ngược ngược ngọt ngọt”, nên chắc là có ngọt, quan trọng là ít hay nhiều thôi haha… =)) (Bộ Một Hồ Sen Xanh Đợi Trăng Lên ngược ghê gớm lắm *thì thầm nhắc nhở*)

Chương 10: Hành cung Yên châu

Về chuyện Phượng Vũ không thể đứng thẳng, Tĩnh vương sau đó giải thích thế này: nhiều năm trước trời hàn đất rét*, thân thể Phượng Vũ vốn yếu nhược, sau khi bất cẩn nhiễm bệnh lại trượt băng ngã, té gãy xương đùi, vì thế mà rơi vào cảnh tàn tật, cũng không tài nào đứng dậy được nữa.

(*Nguyên văn: thiên hàn địa đông [天寒地冻] là thành ngữ Trung Quốc chỉ thời tiết giá rét.)

“Chuyện lớn như vậy sao các ngươi lại giấu tới tận bây giờ?!” Da Luật Trăn lập tức đổi thái độ trước đó, tức giận trừng mắt.

Tĩnh vương cong lưng vái sâu, một lần nữa xin lỗi: “Khi ấy hai nước đang lúc ác chiến, đao kiếm giao tranh lẫn nhau, tiên hoàng vậy nên mới không kịp thời báo cho quý quốc. Chúng ta cũng để ngự y trong cung chẩn trị cho Phượng Vũ, có điều ngã quá nặng, cuối cùng không thể trị khỏi.”

“Phượng Vũ, lời hắn nói có phải thật không?” Da Luật Trăn vén giữ mành xe, chất vấn Phượng Vũ vẫn luôn yên lặng. Phượng Vũ nhìn anh, dời tầm mắt, thấp giọng nói: “Còn có thể là thế nào?”

“… Được, chờ sau khi hồi triều gặp phụ hoàng ta, lại nói kỹ chuyện này!” Da Luật Trăn đối với thái độ lãnh đạm này của Phượng Vũ cũng có chút không vui, sau khi buông mành liền dẫn người trực tiếp đi kiểm kê tài vật Tĩnh vương mang đến.

Diệp Tư ở một bên nhìn, trong lòng thoáng bất an. Đợi kiểm kê hoàn tất, Da Luật Trăn lập tức hạ lệnh quay về thượng kinh, Diệp Tư đang che khăn lụa định về lại xe ngựa, lại nghe Tĩnh vương ở phía sau nói: “Thái tử điện hạ, Phượng Vũ có việc muốn nhờ.”

“Sao cơ?” Da Luật Trăn cau mày quay đầu.

Tĩnh vương bình tĩnh nói: “Y muốn mời quận chúa ngồi cùng một xe với y.”

Diệp Tư cả kinh, theo tiềm thức nói: “Tôi sao có thể cùng một chỗ với cậu ta…”

“Ngài là tỷ tỷ của y, sao lại không thể ngồi cùng một xe?” Tĩnh vương nho nhã lễ độ đứng bên kia xe ngựa, “Người Bắc Liêu trước nay không câu nệ tiểu tiết, hẳn sẽ không để ý chút chuyện này.”

Diệp Tư vừa nghĩ đến người thiếu niên kia là đã phát sợ, cô như cầu cứu nhìn sang Da Luật Trăn, nhưng anh lại đi đến cạnh cô, đè thấp thanh âm nói: “Đi đi, hỏi rõ lời Tĩnh vương nói lúc nãy có phải thật hay không, việc này vô cùng hệ trọng.”

“Nhưng tôi với cậu ta không quen…” Cô rất kháng cự, Da Luật Trăn lại không cho cô cơ hội, trực tiếp đẩy cô lên xe ngựa.

***

Về lại toa xe rộng rãi, nếu đối diện có một người mặt không biểu cảm ngồi đó, cũng sẽ khiến người khác cảm thấy không gian đặc biệt chật chội. Xe ngựa xóc nảy tiếp tục khởi hành, cửa xe đóng chặt, mành song cũng kéo xuống, bên trong u ám không ánh sáng. Diệp Tư co người ngồi trong một góc, vậy thì có thể không cần phải đối mặt trực tiếp với Tiêu Phượng Vũ, trong lòng cũng yên hơn một chút. Nhưng không được bao lâu, y bỗng nhiên mở miệng: “Tỷ vì sao không muốn nhìn ta?”

“Đâu, đâu có đâu!” Cô đành phải ngẩng đầu nhìn cậu thiếu niên nơi bóng râm, ngắc ngứ ra một câu, “Tỷ với đệ, có hơi xa lạ…”

“Là vì ta đã thay đổi sao?” Khi y nói lời này, âm điệu có chút kỳ lạ, hơi cao giọng.

Diệp Tư lúng túng đáp: “Không phải, thật ra có chuyện tỷ chưa nói với đệ… Tỷ mất trí nhớ rồi.”

Giữa tiếng bánh xe lộc cộc, thiếu niên yên lặng chốc lát, tựa như đang suy xét điều gì, chợt hỏi: “Mất trí nhớ?”

Diệp Tư nhận ra mình lại vừa dùng một từ lạ, chỉ đành nói: “Ý là, tỷ đã quên hết những chuyện quá khứ rồi, kể cả người thân lẫn bạn bè.”

Cậu thiếu niên vẫn luôn lãnh tĩnh khiếp sợ ngẩng đầu nhìn cô, hồi lâu mới nói: “Sao lại như vậy?”

Cô khổ não đáp: “Lúc trước Sóc Phương với Bắc Liêu xảy ra chiến tranh. Tỷ gặp phải bão tuyết, hơn nữa còn lạc khỏi đại ca, ngất giữa trời tuyết, sau khi tỉnh lại thì đã không nhớ được gì nữa.”

“… Vậy đại ca đâu?” Sắc mặt Phượng Vũ càng thêm tái nhợt.

“Đại ca huynh ấy… Lúc phá vây đã bị thương, sau lại vì tìm tỷ, đã mất giữa gió tuyết…”

Tiêu Phượng Vũ dường như hít sâu một hơi, không nói gì nữa. Diệp Tư lén nhìn y qua khóe mắt, đang nghĩ xem làm sao để nhắc đến vấn đề Da Luật Trăn dặn dò ban nãy, y lại thấp giọng nói: “Vậy là tỷ ngay cả ta cũng không nhớ rõ?”

Diệp Tư ngẩn người, lập tức nói: “Đúng vậy.” Cô dừng một chút, thử hỏi, “Cái kia… Phượng Vũ, chân đệ ngã bị thương lúc nào thế?”

Y ngậm miệng không lên tiếng. Diệp Tư lại hỏi lần nữa, thiếu niên vẫn dùng trầm mặc đáp lại. Cô nhích người một chút, ngồi đối diện y, hai tay chống lên đầu gối, hơi cong lưng nhìn y, đè thấp giọng nói: “Đệ chắc không phải là bị Tĩnh vương kia uy hiếp, nên mới không dám nói thật chứ?”

Y nâng mắt nhìn cô, ánh mắt có chút kỳ lạ, như đang nghiên cứu gì đó. Diệp Tư sợ bị y nhìn ra điều gì không thích hợp, vội vàng dựa lưng lên thành xe, đeo lại lụa che mặt: “Đệ sao không trả lời tỷ?”

“Cô thật sự là tỷ tỷ sao?” Y đột nhiên hỏi, chăm chú nhìn cô, ánh mắt phức tạp.

Diệp Tư trong lòng cả kinh, vội vờ cười che đậy: “Sao đệ lại hỏi vậy?”

“Bởi vì cảm giác không giống.” Y ngắn gọn dứt khoát, thần tình lặng lẽ.

Cô đanh mặt lại, nghiêm nghị nói: “Phượng Vũ, đệ rời khỏi Bắc Liêu cũng gần mười năm hơn rồi, tỷ của hiện tại, làm sao có thể vẫn giống y như đúc năm đó được?”

Y nhanh chóng hỏi vặn lại: “Vậy sao cô luôn miệng gọi ta là Phượng Vũ, trước kia cô chỉ dùng tiểu đệ để gọi ta.”

Diệp Tư mặt nóng ran, cố bày vẻ tức giận: “Không phải đã nói tỷ quên hết mọi chuyện rồi sao? Đệ đây là có ý gì, vừa gặp mặt đã hoài nghi thân phận của tỷ?”Phượng Vũ mím chặt môi, nhìn cô hồi lâu, cuối cùng quay mặt đi, không nói nữa.

***

Nhân sắc trời đã muộn, sau khi đoàn xe về đến nội thành Yên châu, sớm đã có quan viên an bài tốt hết thảy, chỉ còn đợi Da Luật Trăn giá lâm hành cung. Hành cung nằm tại thành nam Yên châu, tuy không như hoàng cung Thượng kinh nguy nga rộng lớn, nhưng vào ban đêm trông ra xa, sẽ thấy từng ngọn từng ngọn minh đăng cháy sáng rực rỡ, cùng với trời sao lấp lánh soi rọi lẫn nhau trong màn đêm mênh mông, giống như trân châu rải rác giữa đại mạc, có một vẻ đẹp kỳ huyễn.

Trước hành cung có một hồ nước tự nhiên, dập dìu sóng vỗ theo gió mà gợn lên, tinh quang nguyệt ảnh* lay động không ngừng, ánh bạc lấp lánh, khiến người đắm say. Xe ngựa chậm rãi băng qua cầu đá trên hồ, Diệp Tư cố ý ngoảnh mặt nhìn ra song cửa, để mình không cần phải đối diện trực tiếp với Tiêu Phượng Vũ.

(*Tinh quang nguyệt ảnh [星光月影]: ánh sao và bóng trăng.)

Tường thành đằng xa trải dài miên man, hướng ra bên ngoài lại là sa mạc bát ngát, Diệp Tư đang xuất thần, phảng phất lại cảm thấy dưới bóng đêm hình như có ánh sáng đỏ chợt lóe rồi tắt. Cô ngẩn ra, tưởng rằng mình hoa mắt, chồm người nhìn ra xa, chỉ thấy thành lâu nhấp nhô tối đen, mà không có thứ gì khác thường.

Tuy là vậy, nhưng cô vẫn nắm lấy song cửa xe, thừ người ra một lúc.

“Tỷ đang nhìn gì vậy?” Trong toa xe tĩnh mịch chợt có âm thanh vang lên, làm cô giật mình. Quay đầu lại, thấy Tiêu Phượng Vũ đang nhìn mình, ánh đèn minh đăng trên cầu rọi vào mắt y, trong sáng ngời lộ ra ba phần rét lạnh, bảy phần cô tịch.

Diệp Tư buông mành, nghiêm mặt nói: “Chỉ là ngắm chút phong cảnh thôi.” Cô nói xong, thấy cậu thiếu niên này từ đầu tới cuối đều là thái độ lãnh đạm, không khỏi nói, “Đệ đã không còn là con tin, vì sao vẫn buồn bực không vui?”

Y rũ mắt, nói: “Không cảm thấy có chỗ nào cao hứng.”

“Về đến cố hương lẽ nào không đáng để cao hứng sao?” Cô hơi cau mày.

Y dời ánh mắt đến trên mặt cô, bất động thanh sắc nói: “Ta không biết cái gì là cố hương.”

Diệp Tư ngẩn người, thiếu niên này nhìn như văn nhược chưa trải, nhưng trong lời nói đặc biệt lạnh nhạt, khiến cô khó mà tiếp tục trò chuyện.

“Phượng Doanh, đêm nay chúng ta ở lại hành cung.” Trong tĩnh lặng, Da Luật Trăn bên ngoài gõ gõ vách xe. Diệp Tư mở cửa xe, thấy xe ngựa đã dừng trước cửa cung đỏ sẫm, có người nâng kiệu chờ một bên. Giữa nhóm cung nữ vây quanh, Diệp Tư ngồi lên kiệu, nghiêng người nhìn sang, thì thấy chúng vệ binh đang đỡ lưng Phượng Vũ ra khỏi xe ngựa, Tĩnh vương trước sau vẫn luôn đi theo bên cạnh, trông dáng vẻ rất quan tâm Phượng Vũ.

Da Luật Trăn giục ngựa đến gần cô, thấp giọng hỏi: “Có hỏi được gì không?”

“… Không có, cậu ta gần như không muốn mở miệng.” Diệp Tư mất mát nói.

Da Luật Trăn cau mày, thấy Phượng Vũ đã ngồi trên kiệu, Tĩnh vương lên ngựa đi theo, đang cùng y thấp giọng trò chuyện. Da Luật Trăn liền giả vờ thân cận với Diệp Tư, sán lại gần người cô, nhỏ giọng dặn dò: “Trước khi chúng ta về đến thượng kinh, nhất định phải để Phượng Vũ nói ra sự thật chuyện mình bị thương, bằng không một khi phụ hoàng cùng Sóc Phương ký minh ước, muốn khai chiến lại sẽ càng phiền toái.”

“Nhưng cậu ta…” Diệp Tư còn chưa nói xong, Da Luật Trăn đã giục ngựa đi lên phía trước. Chúng thị vệ khiêng kiệu lên, Diệp Tư vội vịn hai bên tay cầm, lúc quay đầu, đã thấy Phượng Vũ ở cách đó không xa đang nhìn cô.

Cô nghiêm mặt ngồi thẳng người lại, không nhìn ra sau nữa.
***

Dưới ánh đèn của cung nữ dẫn đường, Diệp Tư được đưa đến một cung uyển u nhã yên tĩnh. Da Luật Trăn an bài cung nữ dẫn Tĩnh vương với Phượng Vũ đi nghỉ ngơi, Phượng Vũ lại nói: “Ta vẫn còn vài lời muốn nói với tỷ tỷ.”

“Hôm nay đã mệt vậy rồi, ngày mai lại nói được không?” Diệp Tư không biết y vì sao bỗng nhiên muốn ở lại, chỉ đành mỉm cười với y.

“Đã lâu không gặp tỷ tỷ, tỷ tỷ chẳng lẽ không muốn cùng ta ôn chuyện sao?” Thiếu niên ngồi trên kiệu, như cũ rũ mi, ngữ điệu không cao, âm cuối lại lên giọng, hơi thoáng lộ ra ý hỏi vặn.

“Nhưng tỷ giờ đang đau đầu.” Trên mặt cô vẫn mang theo ý cười ôn hòa, trong lòng lại phát điên.

Da Luật Trăn thấy thế, chỉ đành nói: “Nếu Phượng Doanh đã không khoẻ, vậy nghỉ ngơi sớm chút, Phượng Vũ ngươi cũng một đường vất vả, việc ôn chuyện cũ sau này vẫn còn cơ hội.”

Tĩnh vương vẫn luôn im lặng đứng bên cạnh Phượng Vũ, lúc này nghiêng người cùng Phượng Vũ nói nhỏ vài câu, nói cũng toàn là thứ tiếng nghe không hiểu. Phượng Vũ nhìn hắn một cái, khẽ gật đầu, Da Luật Trăn nhướng mày nói: “Tĩnh vương có lời gì muốn nói riêng với Phượng Vũ sao?”

Tĩnh vương cười, chắp tay thi lễ nói: “Thật có lỗi, bỉ nhân chỉ là khuyên Phượng Vũ không cần tùy hứng. Bởi vì Phượng Vũ ở Sóc Phương cũng đã mười năm có dư, thành ra ta nhất thời không để ý, cùng y nói tiếng Sóc Phương, không phải cố ý khiến điện hạ nghe không rõ.”

Da Luật Trăn đang định mở miệng, Phượng Vũ đã nâng tay nói: “Tỷ tỷ đau đầu, vậy ta cáo từ trước, không quấy rầy tỷ tỷ nghỉ ngơi.”

Diệp Tư thở phào, đưa mắt nhìn thị vệ dẫn bọn họ từ từ rời đi, quay đầu thấy Da Luật Trăn đôi mày khẽ nhíu, dường như vẫn còn tâm sự. “Anh vẫn còn đang nghĩ chuyện Phượng Vũ bị thương sao?” Cô không khỏi hỏi.

Anh lắc đầu, không trả lời vấn đề này, chỉ cho cung nữ hai bên lui xuống, lại chắp tay sau lưng bước đến trước hòn giả sơn trong góc đình viện.

Đình đài lầu các nơi này có chút hơi thở Trung Nguyên, nhưng chữ viết nguệch ngoạc khắc trên bức hoành dưới hiên, lại hoàn toàn khác với hán tự, cũng không biết có nghĩa là gì. Diệp Tư đang đánh giá xung quanh, Da Luật Trăn chợt quay đầu nói: “Phượng Doanh, trước kia muội cũng từng theo phụ thân muội đến đây, nói là yêu thích bố cục độc đáo nơi này, bây giờ có còn ấn tượng không?”

Diệp Tư chuyển mắt nhìn ra phía cỏ cây trong viện, chỉ phải nói: “Nhìn có vài phần quen thuộc.”

Da Luật Trăn đi về đến bên cạnh cô, thấp giọng nói: “Ta đã sai người suốt đêm đuổi đến biên cương, đem chuyện Phượng Vũ tàn tật báo cho Bắc Dận vương.”

Diệp Tư lắp bắp cả kinh: “Nhưng anh vẫn chưa xác định được việc cậu ta biến thành như vậy là do…”

“Mặc kệ có phải đúng như lời Lý Diễn nói hay không, Phượng Vũ chung quy vẫn đã phế bỏ hai chân, Sóc Phương khó mà chối được trách nhiệm.” Da Luật Trăn lời chứa ý giận, nhìn cô nói, “Huynh trưởng muội đã chết trận sa trường, mà nay Bắc Dận vương chỉ còn đứa con trai Phượng Vũ này, lại bị Sóc Phương làm cho thành tàn phế, chuyện này đối với Bắc Dận vương phủ các muội mà nói, chẳng phải là tin tức tệ nhất sao?”

“… Chuyện đó, phụ vương tôi có phải sẽ lập tức từ biên cảnh chạy về hay không?” Diệp Tư bất an đứng dậy.

Da Luật Trăn gật đầu, nhìn về phía chân trời nói: “Chuyện này thì không biết được. Thế nhưng lúc trước tin huynh trưởng muội chết truyền đến trong quân, ông ấy vốn đã cố nén bi thống, vì đánh bại đại quân Sóc Phương nên mới không trở về. Nhưng ta nghĩ, khi ông ấy biết thế tử đã chết, hy vọng của ông ấy hẳn đều đã đặt trên người Phượng Vũ…”

Diệp Tư nghe xong lời này, tuy biết mình chỉ là tạm giả mạo thân phận quận chúa, nhưng nghĩ đến Bắc Dận vương trong ba đứa con kỳ thực chỉ còn lại một mình Tiêu Phượng Vũ, hơn nữa lại không cách nào kế thừa sự nghiệp rong ruổi chiến trường của cha mình, tâm tình không khỏi cũng trở nên nặng nề.

Gió đêm lượn vòng, thổi lên lớp hoa điền* thếp vàng trước trán cô, càng thổi lay trụy sức ngọc thạch bên hông, đinh đang ngân vọng. Trong một thoáng xuất thần, chợt thấy đầu vai trở nặng, Da Luật Trăn đã vòng tay khoát trên vai cô. Diệp Tư cả kinh, anh lại rất tự nhiên tỏ ý bảo cô nhìn ra đằng xa: “Ta biết muội trước kia vẫn luôn hận không thể là thân nam nhi vì nước giết địch, nhưng muội dẫu sao cũng là nữ tử, đã gần tròn hai mươi. Muội nếu thật sự muốn thay phụ thân mình phân ưu, thì hẳn nên sớm ngày chọn người mà gả, con cái đầy đàn, phụ vương muội nhất định cũng hy vọng như vậy.”

(*Hoa điền [花钿]: một loại hoa văn trang trí dùng để trang điểm trên mặt của phụ nữ thời xưa. Vẽ Hoa Điền thường dùng 3 màu sắc chủ yếu là: đỏ, xanh và vàng, trong đó màu đỏ là màu được dùng phổ biến nhất. Tìm hiểu thêm về hoa điền tại đây)

Tư duy Diệp Tư chết máy một lúc, lúc anh nói lời này dào dạt mong mỏi, thái độ thành khẩn, cứ như tính toán vì cô là đại sự quan trọng nhất, nhưng lời như vậy để cô nghe đến lại hết sức kinh ngạc. “… Điện hạ lo lắng quả thật chu toàn, thế nhưng tôi tạm thời vẫn chưa nghĩ tới việc này, hơn nữa gần đây xảy ra nhiều chuyện như vậy, chỉ sợ phụ vương cũng không có tâm tình để tôi xuất giá…” Cô rối rắm nửa buổi, mới nghĩ ra câu trả lời để không đắc tội người ta.

Da Luật Trăn cười rộ lên: “Chuyện đó trái lại chưa hẳn, đợi sau khi ông ấy trở về, ta có thể thay muội hỏi thăm ý kiến ông ấy.”

Diệp Tư vội nói: “Nhưng không phải huynh trưởng tôi vừa qua đời sao? Chẳng lẽ tôi không cần phải thủ hiếu?”

“… Huynh trưởng qua đời, muội là muội muội chỉ cần mặc tố y đầy ba tháng là được. Sao muội cứ không muốn xuất giá như vậy?” Da Luật Trăn kinh ngạc nhìn cô, cánh tay trượt xuống, tựa như muốn ôm lấy eo cô.

“Điện hạ tôi muốn nghỉ ngơi rồi!” Diệp Tư gần như muốn nhảy dựng lên, bỗng chốc đẩy anh ta ra, bản thân dứt ra lui về sau. Da Luật Trăn nhíu mày, cầm ống bào của cô nói: “Phượng Doanh, sao giờ muội lại kháng cự ta như vậy?”

“Không có, tôi chỉ là không quá quen…” Cô vội vàng giải thích, nhưng Da Luật Trăn lại tiến lên một bước, tỉ mỉ nhìn cô nói: “Tại sao muội bây giờ ngay cả tính tình cũng thay đổi nhiều như vậy? Trước kia muội cũng sẽ không kháng cự thế này, chẳng lẽ ta có chỗ nào khiến muội cảm thấy khó chịu?”

“Tôi…” Diệp Tư bị anh ta nắm chặt cổ tay, ngẩng đầu liền đón ngay ánh mắt của anh ta, không khỏi nhất thời hoảng hốt. Lại vào lúc này, từ ngoài đình viện truyền đến tiếng bước chân, Da Luật Trăn nghiêng người nhìn sang, chính là bốn tên thị vệ nâng kiệu bước nhanh mà đến, Tiêu Phượng Vũ khoác hồ cừu trắng tuyết, thần tình lạnh nhạt ngồi tựa trên đó.

“Tỷ tỷ, hóa ra tỷ vẫn chưa về phòng nghỉ ngơi.” Y hơi nhướng mày, trong mắt mang theo vài phần hiểu rõ.

__________

Editor: Lại phải đổi ngôi xưng hô của Da Luật Trăn với Diệp Tư rồi =)) À còn chuyện ngôi xưng hô của Diệp Tư là “tôi” mà không phải “ta”, thứ nhất mình nghĩ Diệp Tư là người hiện đại xuyên không đến, tư tưởng vẫn là tư tưởng hiện đại, hơn nữa đã từng chối bản thân không phải quận chúa Phượng Doanh và luôn tìm cách trở về, nên xét ra Diệp Tư vẫn chưa hòa nhập được với xã hội cổ đại và thân phận quận chúa này, đến khi thích hợp có lẽ mình sẽ chỉnh lại, còn giờ cứ giữ ngôi xưng hô “tôi” đã.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau