LOAN PHƯỢNG MINH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Loan phượng minh - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Cha con gặp lại

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Trăng non mới nhú, gánh buôn muôn vẻ trong thành Thượng kinh đã tản đi, phố ngõ náo nhiệt cả một ngày dần dần trở nên an tĩnh. Ấy nhưng trước một tòa phủ đệ ở thành Nam lại đèn sáng treo cao, ngựa xe ồn ã.

“Quận chúa, ngài cuối cùng cũng trở về rồi! Nghe nói ngài ở ngoài chiến trường đã bị trọng thương, bây giờ vẫn còn đi đứng được chứ ạ?” Một bà vú già đầu tóc hoa râm mang theo tôi tớ đông đúc ùa ra trước xe ngựa, vừa thấy Diệp Tư thò người ra, đã hớt hải dìu đỡ, chỉ sợ cô có điều sơ sót.

Diệp Tư bỗng bị vây quanh ân cần hỏi han, cũng không biết những người này là ai với ai, chỉ phải mỉm cười nhàn nhạt đối phó nói: “Không có gì đáng ngại, có thể tự đi được.”

Vú già lớn tuổi ấy sốt ruột nói: “Vậy thì tốt, gấp chết lão nô rồi! Công tử có theo về chung với ngài không ạ?”

Diệp Tư gật đầu, nhanh chóng phân phó bọn bà chuẩn bị kiệu mềm, tôi tớ tuy đáp tiếng đi, song mặt những người còn lại đều mang nghi hoặc. Bấy giờ Diệp Tư mở cửa xe kia ra, quay đầu khẽ giọng gọi: “Phượng Vũ, cậu về đến nhà rồi.”

Trong xe ngựa, Phượng Vũ sắc mặt tái nhợt nhắm mắt nằm, trên người có đắp chăn gấm thêu mỏng, nghe thấy tiếng cô, mới chậm chạp mở mắt ra, có điều ánh mắt mơ màng, cứ như chìm trong mây.

Bọn tôi tớ cạnh xe không khỏi nín hơi ngậm tiếng, duy mỗi vú già lớn tuổi ấy hai mắt rưng rưng, bụm miệng nghẹn ngào: “Công tử… Ngài vẫn còn nhớ lão nô chứ ạ?”

Y nhíu mày, ngưng mắt nhìn vú già hồi lâu, khàn giọng nói: “Phúc thẩm…”

Phúc thẩm nén nước mắt liên tục gật đầu, lúc này gia đinh đã khiêng kiệu mềm chạy như bay đến. Đám người cẩn thận từng li từng tí nâng Phượng Vũ xuống xe ngựa đưa vào vương phủ, Phúc thẩm theo sát bên cạnh Diệp Tư, thấy bộ dáng Phượng Vũ như thế, nhịn không được nức nở nói: “Quận chúa, công tử cớ sao mà ốm nên nỗi này?”

Diệp Tư nhíu mày nói: “Một lời khó nói hết. Đợi lát nữa thái y sẽ đến trị thương cho đệ ấy, kêu người đứng chờ ngoài cửa, chớ nên chậm trễ thời gian.”

Phúc thẩm vội vàng đáp tiếng. Cả đám người túm tụm vây quanh Diệp Tư với Phượng Vũ tiến vào phủ đệ, tới sau cửa lớn có thị nữ cầm đèn dẫn đường, gia đinh khiêng kiệu mềm đi liền một mạch, Phượng Vũ khó nhọc mở mắt ra, lại chỉ có thể trông thấy đường chân trời mờ nhạt, cùng với bóng cây trùng trùng điệp điệp đằng xa.

Từng gương mặt xa lạ lần lượt xuất hiện, vẻ mặt bọn họ hoặc kinh ngạc hoặc mừng rỡ, trong miệng đều sốt sắng hô: “Công tử về phủ rồi”, nhưng y lại chẳng nhận ra được một ai.

Chếch phía trước, Diệp Tư một thân áo đỏ đi đến là gấp gáp, y trông bóng lưng của cô, trong lòng chua xót.

Diệp Tư dường như cảm nhận được gì đó, do dự ngoái đầu nhìn y: “Sao vậy?”

“Không có gì.” Y thấp giọng nói một câu, nhắm mắt lại.

***

Sắc đêm dần dần buông sẫm, trong phủ vẫn đang bận rộn, ngoài cổng lớn còn có gia đinh sốt ruột đứng chờ.

Không lâu sau, bốn tên kiệu phu khiêng một cỗ kiệu mái xanh từ đằng xa mau chóng đi tới, vừa đến trước cửa, gia đinh chờ đã lâu lập tức tiến lên đón. Kiệu hạ trên đất, một lão giả râu tóc bạc trắng thò người ra, theo mấy tên gia đinh ấy bước nhanh vào cổng lớn.

Kiến trúc tòa phủ đệ này so với gia đình bình thường càng thêm đồ sộ thâm u, hiên sáng nối dài*, khí vũ hiên ngang. Trái phải trục trung tâm đều có dãy hành lang trải thẳng, ở giữa cổ thụ chọc trời, nơi khúc hiên đình tạ có cả dòng chảy trong veo vắt qua kẽ đá, róc rách chẳng ngớt. Lão giả được gia đinh dẫn đường men theo con đường mòn lát đá xanh đi thẳng vào trong, mắt thấy phía trước là hòn giả sơn, con đường đột nhiên rẽ ngoặt qua hướng Bắc, tà tà lẩn vào nơi cánh rừng sâu thẳm.

(*Nguyên văn [明廊通脊]: đại loại là rộng rãi quang đãng á mà gắng edit sát ;; w ;;)

“Phía trước là đến rồi.” Gia đinh khom người bày thủ thế mời, đưa lão vòng qua núi giả lởm chởm, quả nhiên có đình viện chếch một bên góc, đèn đuốc đang nhàn nhạt tỏa ra.

Lão giả gật đầu, vừa mới tới gần trước cửa đình viện, đã nghe bên trong có tiếng phụ nhân vui mừng nói: “Quận chúa, thái y đến rồi!”

Giọng vừa cất, vú già mái đầu hoa râm tức thì mở cửa phòng, vội vàng tỏ ý cho lão giả bước vào. Lão giả kia tiến vào cửa liền hành lễ, cúi đầu bước thẳng mấy bước, nghe thấy trong phòng vọng đến tiếng nữ tử trẻ tuổi: “Thái y mau tới đây!”

Thái y nghe tiếng mới dám ngẩng đầu, trước mặt là bức bình phong lớn vẽ sơn thủy. Xuyên qua khe hở của bình phong, thấp thoáng có thể thấy được bóng người lay động, chợt nhiên ngọc bội réo rắt, có một nữ tử sải bước tiến ra. Tiễn tụ* đỏ rực cùng váy dài màu mực đen, tóc đen búi cao như mây, hai bên tóc mai có xâu hạt ngọc bích buông lơi xuống, dài chạm vai. Khắp người ung dung hoa mỹ, nhưng trên vẻ mặt không cầm được toát ra nét mỏi mệt.

(*Tiễn tụ [箭袖]: Tiễn tụ (tay áo mũi tên) bắt nguồn từ phục sức của dân tộc phương Bắc Trung Quốc, từ này được gọi từ sau thời nhà Thanh, xưa gọi là trách tụ (tay áo hẹp). Đa số phục sức của dân tộc phương Bắc đều dùng tiễn tụ, lại vì là vùng giá buốt mà vành cổ tay áo dày rộng. Cổ tay áo dày rộng dễ lật lên, tiện bề cưỡi ngựa bắn tên cũng như lao động, lật cổ tay áo xuống có thể giữ ấm. Theo Baike. Ảnh cuối chương.)

Thái y khom người chắp tay thi lễ: “Quận chúa, lão thần phụng mệnh Thánh thượng đến đây chẩn trị cho công tử Phượng Vũ.”

“Làm phiền rồi.” Diệp Tư nom lão thái y tuổi tác đã khá lớn, ngôn hành chừng mực, bấy mới thoáng thở phào, lập tức dẫn lão vào buồng trong. Nến sáng soi rọi, trong phòng đốt lò than, song sắc mặt Phượng Vũ trên sàng tháp vẫn tái nhợt như trước.

“Phượng Vũ, Phượng Vũ!” Diệp Tư đứng bên giường gọi vài tiếng, y mới mở mắt ra. Thái y hơi khẽ nhíu mày, hướng Diệp Tư hỏi thăm nguyên nhân bị thương, Diệp Tư sớm đã chuẩn bị kỹ đáp án đối phó, vì vậy rất bình tĩnh đáp: “Gặp phải thích khách, dùng vũ khí đặc thù đốt Phượng Vũ bị thương.”

“Bị thương ở đâu?”

“Trên vai.”

Thái y gật đầu, đưa tay muốn giở chăn trên người Phượng Vũ ra, bỗng quay đầu nói: “Quận chúa, lão thần muốn kiểm tra thương thế của công tử.”

Diệp Tư đần ra, nhất thời chưa kịp phản ứng, Phượng Vũ nằm trên giường lại khó nhọc ngó cô, khàn giọng bảo: “Tỷ ra ngoài trước đi.”

“… Chúng ta là tỷ đệ, có gì mà thẹn thùng chứ!” Diệp Tư ngượng ngập vứt lại một câu, quay đầu ra khỏi buồng trong. Vú già với chúng thị nữ ngoài phòng chính tưởng rằng có kết quả rồi, vội tiến lên hỏi thăm, Diệp Tư bất đắc dĩ khoát tay để bọn nàng lui xuống.

Cô một mình xoắn xuýt trong phòng, chờ hồi lâu, thái y kia mới từ buồng trong bước ra, hàng mày kẹp chặt. Diệp Tư mau chóng hỏi: “Sao rồi?”

Thái y chắp tay bẩm: “Lão thần chưa từng thấy qua vết thương như vậy, cứ như thể bị lưỡi bén cực nóng đâm xuyên. Công tử vốn thân thể yếu nhược, trải qua lần trọng thương này, có thể kiên trì về tới kinh thành đã là không dễ.”

“Phải, miệng vết thương của đệ ấy mãi chẳng chịu khép lại, mỗi ngày đều phát sốt nhẹ.” Diệp Tư nôn nóng nói, “Ông còn thuốc nào có thể dùng không?”

“Tạm thời thử một lần vậy.” Thái y nói rồi, mở hòm gỗ mang theo bên người ra, lấy giấy bút viết xong đơn thuốc giao cho Diệp Tư. Chỉ thấy bên trên viết ngoằn ngoèo mấy dòng “chữ” nom như ký hiệu lại trông như hình vẽ, Diệp Tư quả là một chữ cũng nhận không ra. Lúc này cô mới ý thức được chữ thái y viết nhất định là văn tự Bắc Liêu, đang định giao cho kẻ dưới, lại nghe thái y nói: “Lão thần cả gan xin quận chúa ban cho một vị thuốc.”

“Ban thuốc?” Diệp Tư không rõ cho lắm, “Chỗ này của tôi nào có thuốc gì chứ?”Thái y khom người bẩm: “Vị thuốc được viết trên cùng, xin quận chúa cắt xuống một sợi tóc xanh*, giao cho kẻ dưới cùng những món dược vật khác nấu chung thành thuốc mỡ, sau lại thoa lên cho công tử.”

(*Tóc xanh này là kiểu ví von thôi, như trong “Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” á, chứ tóc vẫn là tóc đen nha.)

Diệp Tư thoạt tiên giật mình, kế đó chỉ thấy hoang đường: “Ông muốn tôi cắt tóc trên đầu xuống đem đi nấu thuốc mỡ á? Làm thế thì có công dụng gì chứ?!”

Thái y ngược lại ngớ ra, vội thưa: “Quận chúa cùng công tử có huyết mạch chung dòng, dùng tóc xanh của ngài là đáng tin nhất. Trừ cái đó ra còn có mấy vị thuốc hay, ví như phấn Đống Tằm*, lại thêm hạt Khúc Ma(**) đặc hữu Bắc Liêu ta, phối với dầu sôi đem ninh cạn, hiệu quả tốt nhất…”

(*Phấn Đống Tằm [冻蚕粉] **hạt Khúc Ma [曲麻籽]: giải từng chữ thì là bột tằm đông lạnh với hạt gai tê tê gì gì đó =)) Tra chẳng thấy nhưng chú thích để mọi người hiểu cảm nhận của Diệp Tư.)

“Dầu sôi?! Phấn Đống Tằm lại là thứ gì nữa?” Diệp Tư cảm thấy da đầu tê dại, bắt đầu nghi ngờ nghiêm trọng người trước mắt này đến cùng là thái y hay là vu sư.

“Phấn Đống Tằm chính là Thiên Tằm được quật lên từ dưới thổ nhưỡng đóng băng, đem xay nghiền thành bột phấn…” Thái y nghiêm túc bắt đầu giải thích, Diệp Tư kinh ngạc nói: “Vết thương của Phượng Vũ vốn đã nhiễm trùng, lấy mấy thứ này làm thuốc, chẳng phải là muốn mạng đệ ấy à?!”

“Quận chúa bớt giận!” Thái y vội vàng giải thích, “Đây đều là bài thuốc cổ được ghi lại, lúc hành quân tác chiến mà có bị thương cũng chữa như thế, quận chúa hẳn sẽ không thấy lạ.”

“Dù sao ta cũng không tin nổi!” Diệp Tư chém đinh chặt sắt dứt lời, bỗng đẩy cửa lớn ra, bảo với mấy người vú già đang ở dưới hiên, “Đi mời thêm mấy đại phu tốt nữa lại đây!”

Nhóm vú già thấy cô ngay cả lời thái y cũng không nghe, rối rít khuyên nhủ: “Quận chúa, những thứ thái y nói đều là vị thuốc tốt bọn nô cầu cũng cầu không được đấy ạ!” “Phải ạ, lúc trước khi ngài ở quân doanh chẳng phải đã dùng qua rồi sao?”

Mặt Diệp Tư nóng lên, không khỏi nói: “Mấy thứ lung tung lộn xộn này thật sự có thể trị thương?”

Lại ngay lúc này, từ hướng hòn giả sơn vọng đến một trận huyên náo, cuối con đường mòn vốn heo hút chợt có ánh đuốc lay động, liền sau đó nghe thấy tiếng bước chân dồn dập, có người đang sải bước nhanh về hướng bên này.

Tạp dịch ngoài cửa viện từ xa trông thấy nhóm người kia, cuống quýt quỳ xuống kêu: “Vương gia!”

Diệp Tư nghe tiếng khẽ giật mình, nhóm vú già lại phản ứng bén nhạy, mau chóng ra trước cửa viện đón, thái y cũng cất bước nhỏ theo sát, duy mỗi một mình cô trơ trọi đứng trên bậc thềm. Đèn lồng dưới hiên bị gió đêm thổi đong đưa không ngừng, nơi vầng sáng giăng mờ, một toán nam tử hông giắt đao kiếm rất nhanh đã tràn vào viện nhỏ.

Cô tuy đứng trên cao, song chẳng biết vì sao lại cảm thấy áp lực vô hình cùng giá rét khốc liệt cuồn cuộn xộc tới.

Nhất là người thân choàng áo đen như mực kia.

Hàm râu xoăn bện, mày rậm như đao, hai mắt sâu như điện chớp quét qua mặt cô, Diệp Tư liền thấy kinh hồn táng đảm.

“Phượng Vũ đâu?” Giọng ông trầm khàn, ngữ điệu đè nén, câu hỏi thăm bình thường cũng như chứa ý quở mắng.

Vú già vội thưa: “Công tử bị thương, đang nằm nghỉ ngơi trong phòng. Ban nãy Hoàng Thượng vừa phái thái y đến đây…”

“Thái y?” Bắc Dận Vương hơi ngẩng cằm, thái y vội tiến lên bái kiến: “Bắc Dận vương, Phượng Vũ công tử bị thương không nhẹ, nhưng nếu có thể y theo phương thuốc của vi thần, hẳn có thể có chuyển biến tốt.”

“Vậy làm đi.” Bắc Dận vương khoát tay, thái y vội quay người thấp giọng hướng Diệp Tư nói: “Quận chúa, đơn thuốc kia…”

Diệp Tư từ lúc nhìn thấy Bắc Dận vương đến giờ vẫn luôn cảm thấy mình hệt như con thú non trốn trong bóng tối, bấy giờ bị thái y gọi, không cầm được rùng lạnh. Thái y mắt thấy cô vẫn nắm chặt đơn thuốc không chịu buông, cho rằng cô vẫn không tin, chỉ phải nói: “Quận chúa nếu không tín nhiệm vi thần, vi thần thực sự cũng chẳng thể cho thêm bài thuốc nào tốt hơn nữa cả…”“Tôi…” Diệp Tư còn chưa kịp hết câu, Bắc Dận vương đã bước lên một bước, trầm giọng nói: “Quận chúa sao lại không tin thái y thế?”

Thái y lúng túng thưa: “Quận chúa nghe nói vi thần muốn dùng cao Thư Kim, dường như có chút không yên lòng với mấy dược liệu ấy.”

“Có chỗ nào không yên lòng?! Dược vật thường dùng lúc hành quân tác chiến, còn có thể có sai sót à?!” Bắc Dận vương thoáng cau mày, trách mắng, “Mau đi nấu!” Dứt lời tiến thẳng, đại bộ lưu tinh lướt qua người Diệp Tư. Thái y lúc này mới dám thu lại bài thuốc trong tay Diệp Tư, vừa mới giao cho kẻ dưới, Bắc Dận vương trong buồng lại quát: “Thái y chớ hẵng đi, ta còn có chuyện muốn hỏi!”

“Vâng.” Thái y khom lưng vào buồng. Diệp Tư ngơ ngác đứng một lúc, thấy nhóm nam tử áo đen dưới thềm mặt mày nghiêm nghị, vội xoay người theo sau thái y trở về buồng.

***

Bắc Dận vương cởi áo choàng xuống ném lên cái bàn cạnh bình phong, hơi chững lại, bấy mới bước vào buồng trong. Bước nào bước nấy ông giẫm lên đất cũng vốn hữu lực, nhưng đi tới chỗ cách sàng tháp mấy thước lại chợt ngừng lại.

Dưới bóng nến thoắt sáng thoắt tối, nơi mành che trước giường buông rũ tầng tầng bóng mờ, Phượng Vũ nhắm hai mắt, hơi thở rất khẽ.

Cậu thiếu niên trên giường ấy gương mặt tiều tụy, đem so với Bắc Dận vương vóc như tháp sắt, càng lộ vẻ gầy gò.

Bắc Dận vương hàng mày nhíu chặt, nhìn chằm chằm Phượng Vũ hồi lâu, mới lại sải bước tới cạnh giường, thoáng dừng một chút, gọi: “Phượng Vũ.”

Phượng Vũ nhắm mắt, cứ như hoàn toàn chẳng nghe thấy.

“Phượng Vũ!” Ông lại cao giọng hơn mấy phần, hơi hơi cúi người. Thế nhưng thiếu niên vẫn say ngủ như trước.

Ánh nến chao động mấy cái, trên mặt Bắc Dận vương toát vẻ không vui, quay người nói về phía bình phong: “Thái y, Phượng Vũ sao vẫn chưa tỉnh lại?”

Thái y khẽ giật mình, bước vào trong đưa mắt nhìn Phượng Vũ thêm vài lần: “Ban nãy khi vi thần kiểm tra vết thương cho công tử, ngài ấy vẫn còn tỉnh mà.”

“Thế vì sao ta gọi hai tiếng nó cũng không mở mắt?!” Bắc Dận vương mày rậm nhướng lên, ánh mắt phát lạnh. Thái y bị dọa đến mức quýnh quáng tiến lên thăm dò hơi thở của Phượng Vũ, nơm nớp thấp thỏm bẩm: “Hơi thở công tử không trầm trọng, hẳn không có gì trở ngại…”

“Chân của nó rốt cuộc thế nào rồi?” Bắc Dận vương trừng lão hỏi.

“Chân?” Thái y ngớ người.

“Đừng vờ ra vẻ hồ đồ! Nếu không phải Thái tử truyền tin cho ta, bảo Phượng Vũ bị phế mất hai chân, sao ta lại từ biên cương chẳng quản ngày đêm chạy về Thượng kinh?!” Bắc Dận vương cả giận nói.

Thái y kêu lên oan ức: “Lúc Thánh thượng sai phái vi thần đến vương phủ, chỉ nói công tử Phượng Vũ gặp phải tập kích bị thương, chẳng hề nhắc đến hai chân tàn tật. Bởi vậy vi thần mới nãy cũng chỉ kiểm tra vết thương trên vai ngài ấy, thực sự không biết công tử có vấn đề khác…”

“Đừng dài dòng!” Bắc Dận vương không kiên nhẫn ngắt lời lão, quay người liền xốc chăn gấm trên người Phượng Vũ ra. Diệp Tư vốn vẫn luôn đứng bên mé bình phong, lúc này mắt thấy Bắc Dận vương làm như vậy, vội vàng bước nhanh lên phía trước.

Phượng Vũ vẫn nhắm nghiền hai mắt, chừng như ngay cả hơi thở cũng khó mà nhận ra.

Hai chân của y để lộ ra bên ngoài, Diệp Tư còn là lần đầu tiên nhìn thấy. Ngón chân khẽ co vô lực, tuy không khiếm khuyết, nhưng rõ ràng không khỏe mạnh như người thường.

Hơi thở của Bắc Dận vương trở nên trầm trọng, đột nhiên nắm quần dài của Phượng Vũ vén phắt lên. Diệp Tư không cầm được bật thốt ra tiếng, đôi chân của Phượng Vũ cứ như vậy phơi bày trước mặt cô.

—— Trắng nhợt, gầy guộc. Từ cẳng chân đến hai đầu gối có vết thương cũ hằn lại, chỗ đầu gối càng đặc biệt rõ rệt.

Trong lòng Diệp Tư đập vang thình thịch, cô cuối cùng cũng hiểu vì sao khi đó trong dinh bỏ hoang ở sa mạc, Phượng Vũ lại hết sức kiên quyết cản không cho cô chạm đến cặp chân mình. Cô bây giờ không đành lòng nhìn kỹ, yên lặng quay mặt đi.

Bàn tay của Bắc Dận vương thế nhưng dần siết chặt, ông từ đầu đến cuối một mực đăm đăm nhìn hai chân của Phượng Vũ, trong mắt toát ra ánh sáng rét buốt. Thái y thấy cảnh này, không dám nhiều lời, đang định lùi về sau tránh, chợt thấy đầu vai căng siết, đã bị Bắc Dận vương hung tợn túm lấy.

“Ngươi nói, chân của nó sao lại biến thành như vậy?!”

__________

Tiễn tụ:__________

Tác giả có lời muốn nói:

Ừm, vượt qua đường dài bôn ba, Phượng Vũ cuối cùng cũng về tới vương phủ xa rời mười năm rồi, cũng sắp sửa đối mặt lại với người phụ thân đã đưa mình sang Sóc Phương, có điều tui biết mọi người quan tâm nhất vẫn là y với tiểu Diệp Tử tiếp đây sẽ sớm chiều chung sống ra mần sao nè ~(^o^)/~

Muốn biết hồi sau ra sao, mời tiếp tục đọc truyện he ~

PS: Sau khi thương lượng với biên tập thì quyết định thứ bảy tuần này mở VIP, tới đó sẽ đăng liền 2-3 chương luôn. Sau khi mở VIP rồi sẽ cập nhật chương cần mẫn hơn, tin rằng độc giả lâu năm trước kia đều biết tui sẽ không bỏ dở nửa chừng đâu há! Hi vọng mọi người có thể mua ở Tấn Giang, không nên đả kích sự tích cực của tác giả, chẳng những thế bật VIP rồi lại thấy lượt click với bình luận vắng như chùa Bà Đanh, cái nào tác giả cũng thương tâm muốn chớt luôn! (Editor: đại loại thì từ chương 22 tác giả khóa VIP, phải mua VIP trên Tấn Giang mới đọc được.)

Chương 22: Giương cung bạt kiếm

Thái y chỉ cảm thấy bả vai chừng sắp bị tháo xuống, ngoẹo người cuống quýt chắp tay: “Vương gia, vương gia, xin cho phép vi thần được khám kỹ!” Tiếng vừa bật ra, cỗ lực lớn trên vai thình lình rút đi, làm lão xém chút ngã chổng vó. Thái y lau mồ hôi lạnh, cúi người tỉ mỉ kiểm tra hai chân cho Phượng Vũ. Bắc Dận vương sắc mặt xanh xám, một mực đứng một bên, đến cả Diệp Tư ngay sát phía sau cũng chẳng liếc lấy một cái.

Qua nửa buổi, thái y do dự ngẩng đầu nói: “Xương chân của công tử nhiều chỗ từng bị gãy đoạn, hai đầu gối cũng từng bị trọng thương.”

“Thế còn cứu được không?!” Bắc Dận vương nóng nảy hỏi.

Thái y lùi ra sau một bước, thấp giọng thưa: “Thời gian đã quá lâu, sợ rằng không chỉ xương chân bị hủy, ngay cả kinh mạch cũng chịu tổn thương…”

“Ta chỉ muốn nghe ngươi nói cứu hay không cứu! Không cần nói mấy lời thừa thãi này!” Ông nặng nề quát lớn.

Thái y lần lữa một hồi, đánh bạo khom người bẩm: “Theo vi thần thấy, e là rất khó có thể khởi sắc lần nữa…”

“Khốn nạn!” Bắc Dận vương nặng nề rủa mắng, kế đó xoay người nhìn Diệp Tư chòng chọc, “Phượng Doanh, là tên nào biến nó thành tàn phế?! Có phải bọn Sóc Phương vì để trả thù ta, nên mới tra tấn Phượng Vũ như vậy?!”

Diệp Tư cúi đầu đem chăn đắp lại lên chân Phượng Vũ, nói: “Sóc Phương Tĩnh vương bảo là Phượng Vũ lúc nhỏ té gãy chân…”

“Tự mình té thành cái dạng này?!” Bắc Dận vương nhếch mày rậm, giọng buốt rét, “Thái y, ngươi nói xem thương tàn thế này, sẽ là tự mình té sao?”

Thái y khẽ giật mình, khó khăn đáp: “Nếu là ngã xuống chỗ đất bằng, chỉ sợ sẽ không nghiêm trọng như vậy, nhưng nếu là rớt từ trên cao xuống, ngược lại cũng không phải không có khả năng…”

Bắc Dận vương siết chặt hàng mày, bỗng cúi người nắm lấy bả vai Phượng Vũ: “Phượng Vũ, Phượng Vũ! Tỉnh lại nói cho ta biết là kẻ nào làm con bị thương thành cái dạng này!”

Diệp Tư giật mình, vội vàng nói: “Đừng như vậy! Có lời gì chờ đệ ấy tỉnh lại rồi hẵng hỏi không được sao?! Đệ ấy vốn đã có thương tích trên người, sao mà chịu nổi bị người lắc qua lắc lại như vậy chứ?!”

Bắc Dận vương bỗng xoay người, hầm hầm nhìn Diệp Tư. Diệp Tư trong lòng phát lạnh, không tự chủ được lùi lại một bước. Ánh mắt của Bắc Dận vương rơi thẳng trên mặt cô, chòng chọc lia tới lia lui, giẫm tới gần một bước, nói: “Phượng Doanh, con từ nhỏ tới lớn cũng sẽ không nói chuyện với vi phụ kiểu này, mới rồi sao dám càn rỡ như vậy?”

Diệp Tư bị ánh mắt bén nhọn ấy của ông dọa khiếp, sau lưng đã dựa sát tới thành giường, cô cố tự trấn định nói: “Con e Phượng Vũ bị kinh sợ, nhất thời gấp quá mức, cho nên nói năng lỗ mãng, xin phụ vương thông cảm.”

Bắc Dận vương nghiêm khắc nói: “Nếu con đã quan tâm Phượng Vũ như vậy, sao không chất vấn thẳng mặt Tĩnh vương, để mặc hắn bịa đặt lung tung?! Đảm lược trước kia của con, đều biến đâu hết rồi?!”

Diệp Tư vừa toan biện bạch, lại chợt nghe thấy có người dùng thanh âm cực đè nén cất tiếng: “Không liên quan tới người khác.”

Cô chấn động, quay đầu lại.

Phượng Vũ trước đó một mực không chút phản ứng chẳng biết đã tỉnh lại từ khi nào, nhưng cũng chỉ mở hai mắt, thẫn thờ nhìn lên nóc giường.

Bắc Dận vương cũng theo đó khẽ giật mình, đứa con trai ly biệt hơn mười năm có dư này, lần đầu tiên cất giọng, mở mắt trước mặt ông. Thế nhưng ngay cả ánh nhìn nơi khóe mắt cũng chẳng quét đến chỗ ông bên này lấy một lần.

Ông hít một hơi thật sâu, thoáng khống chế cảm xúc, trầm giọng hỏi: “Phượng Vũ, con có nghe thấy câu hỏi vừa nãy của ta không?”

Phượng Vũ vẫn như cũ mặt không biểu tình nhìn lên nóc giường, hệt như lại chìm vào mê man. Bắc Dận vương cố nén lo âu, cất lời lần nữa: “Nói chuyện, Phượng Vũ! Con đã phải chịu khổ gì, cứ nói hết ra!”

Ánh mắt Phượng Vũ đờ đẫn, qua hồi lâu, mới khản tiếng nói: “Không liên quan tới người khác… Là tự ta ngã gãy chân.”

“Con sao mà ngã thành dạng này được?! Bọn Sóc Phương chẳng lẽ không chữa trị cho con ư?!” Bắc Dận vương phẫn nộ nói.

“Trị rồi, trị không được. Ta tê liệt đã hơn mười năm, sớm vô dụng rồi.” Sau khi y dùng ngữ khí cực kỳ bình tĩnh nói xong, chậm chạp nhắm nghiền mắt, dường như không muốn nghe thêm bất kỳ lời hỏi han nào nữa.

Trong phòng đột ngột yên ắng đến độ kết băng.

Thái y cẩn thận dè dặt lui ra trước bình phong, chỉ sợ rước họa vào thân, Diệp Tư đứng thẳng bất động bên giường, trông gương mặt Phượng Vũ nhìn như yên tĩnh. Bắc Dận vương siết chặt quyền, cuối cùng cũng không nói gì thêm, phẫn nộ quay người sải bước nhanh rời đi.

***

Cửa phòng bị đóng mạnh, chỗ buồng trong trước đó còn ầm ĩ không ngớt, rất nhanh chỉ còn mỗi Diệp Tư trông trước giường. Lò than vẫn đang cháy, vọng ra tiếng lách tách, nến trên bàn cũng vẫn tỏa ra vầng sáng nhàn nhạt như trước, rọi đến tầng tầng lớp lớp mành che, lặng lẽ mà tịch mịch.

Cánh tay trái của Phượng Vũ bởi để kiểm tra thương thế trước đó nên đặt ngoài chăn, Diệp Tư thấy thế, bèn định cầm bỏ lại vào đệm chăn. Nhưng mới vừa nhấc cổ tay y lên, ngón tay của Phượng Vũ đã khẽ co, giữa hàng mày cũng toát ra vẻ đau đớn.

Cô thoáng giật mình, biết rằng vết thương chỗ vai y vẫn còn đau dữ dội.

“Người dưới đi chuẩn bị thuốc mỡ rồi.” Cô nhẹ nhàng thay y đắp chăn lên, nhưng y lại hệt như trước đó, chỉ nhắm hai mắt không lên tiếng.Diệp Tư có chút không biết phải làm sao, thiếu niên này dù là khi vờ ngủ, giữa vẻ cao khiết cũng chẳng bớt đi chút cô tịch, càng toát ra sự cố chấp quật cường.

Thế là cô quay người, tìm kiếm trong phòng hồi lâu, cuối cùng tìm được một cây kéo. Cô cầm nó, đi tới trước người Phượng Vũ. Dưới ánh nến, cô vung tay áo rút trâm vàng ra, áng tóc mây tức thì tuôn như suối thác đổ.

“Thật sự có tác dụng à? Thứ gọi là cao Thư Kim ấy.” Diệp Tư nhíu mày ngưng mắt nhìn lưỡi kéo sắc, “Cho cậu đắp lên rồi, sẽ không xảy ra chuyện gì chứ?”

Phượng Vũ hít một hơi thật sâu, nhịn không được mở mắt ra, đao mắt thoáng lườm, ngập tràn lạnh giá.

“Sao cô vẫn còn ở đây?” Y dường như hết sức khắc chế giữ vững vẻ hờ hững.

“Bọn họ xin tôi cắt tóc xuống chữa thương cho cậu, cậu thì đối xử với tôi thế đấy à?” Diệp Tư nguýt mắt trừng y, vặn eo ngồi bên giường. Phượng Vũ ghét bỏ hơi nhích qua một bên, song lại đau tới nhíu cả mày.

Diệp Tư mím mím môi, nói: “Đau thì đừng có lộn xộn. Không lẽ tôi sẽ ăn thịt cậu à?”

Y quay mặt đi: “Ta không thích có người ở lại bên cạnh.”

“Thế tôi thật sự cắt tóc xuống đưa bọn họ cầm đi liền nhé?” Diệp Tư khoa cây kéo, “Lỡ mà xảy ra chuyện, cũng đừng có trách tôi không nhắc cậu đấy.”

Phượng Vũ bật ho, cau mày nói: “Bài thuốc cổ chẳng lẽ lại sai sao?”

“Ngu muội!” Diệp Tư hung hăng lườm y một cái, do dự thoáng chốc, vẫn nhấc tay trắng lên, lưỡi bén khép lại, một sợi tóc dài sột soạt rơi xuống. Phượng Vũ nghe thấy động tĩnh, hơi mở mắt ra nhìn cô. Diệp Tư cầm đoạn tóc dài vừa cắt, bỗng nói: “Cậu không muốn nói chuyện với Bắc Dận vương à?”

Phượng Vũ chẳng đáp tiếng nào, ngó mành vải, giống như không nghe thấy câu hỏi của cô.

Cô chần chừ một thoáng, lại hỏi: “Cậu hận ông ấy?”

Ánh mắt y vốn trống rỗng, sau khi nghe được lời này, chầm chậm dời tầm mắt sang cô. Diệp Tư cùng y mắt đối mắt, ánh mắt thiếu niên từ trống rỗng không ánh sáng dần dần trở nên đè nén chẳng rõ, tựa như ao đầm cuối thu, mặt nước lặng tờ, nhìn như trong vắt không gợn, song chỗ nước sâu lại có dòng xoáy cực kì giá buốt.

Đó là nỗi đau thương vĩnh viễn không trông đến ánh dương, là cơn tuyệt vọng vô phương nhận lấy cứu vớt.

Dưới ánh mắt như thế, sự cao ngạo nho nhỏ ban đầu của Diệp Tư bị áp chế đến sít sao. “Không chịu nói à? Tôi đi nhé.” Cô ngượng ngập tự giải vây cho mình, nhổm người đứng lên, thiếu niên trên giường vẫn không có động tĩnh. Thế nên cô chỉ phải cầm tóc đi ra phía ngoài bình phong, ngay khắc ấy khi cô sắp bước khỏi buồng trong, sau lưng vậy nhưng truyền đến tiếng của y.

“Muốn đi đâu?”

Cô ngẩn người, nghiêng thân nói: “Không phải bọn họ vẫn đang chờ tôi cắt tóc xuống sắc thuốc cho cậu sao?”Phượng Vũ nhìn cô, dường như mang một chút bất ngờ, nhưng vẫn giữ trầm mặc như trước. Diệp Tư không nghĩ nhiều như thế, quay người rời khỏi gian phòng. Tôi tớ trong viện nhận tóc xanh trong tay cô, chạy chậm đi mất. Cô thấy Phúc thẩm vẫn đang chờ dưới hiên, không khỏi hỏi: “Những người khác đâu?”

“Có theo thái y đi lấy dược liệu, cũng có đi thu dọn phòng ngủ cho ngài.” Phúc thẩm nhìn cô, ngập ngừng nói, “Quận chúa, công tử thật sự không đứng được nữa ạ?”

Diệp Tư lắc đầu, không muốn nói thêm. Phúc thẩm bi thương giơ tay khoa một chút: “Lúc công tử Phượng Vũ đi, chỉ cao có chừng này, tuy rằng nhỏ gầy không thích nói, nhưng rất thông minh hiểu chuyện. Nô chờ rồi lại chờ, thật chẳng dễ gì mới mong được ngài ấy trở về, làm sao lại biến thành như vậy chứ?”

Diệp Tư tuy không phải trải qua chờ đợi dằng dặc như thế, nhưng nghe bà nói vậy, trong lòng cũng không khỏi trầm xuống.

“Cái viện này, vốn chính là nơi công tử ở khi còn bé.” Bà chỉ một gốc đại thụ trong viện, “Ngài xem, cái cây này, còn là khi ngài ấy sáu tuổi, nô thay ngài ấy trồng xuống. Lúc ấy ngài cũng ở một bên nhìn, nói là trồng cây hòe trong sân, công tử sau này lớn lên rồi ắt có thể gặt hái*.”

(*Nguyên văn: xuất tức [出息], vừa mang nghĩa thu hoạch, vừa mang nghĩa có tiền đồ.)

Diệp Tư ngẩng đầu trông sang, dưới sắc đêm, cây hòe ấy đã rụng hết lá, chỉ còn lại cành khô gắng gượng cong mình, như nan dù chống đỡ một mảnh trời đất. Gió bấc thổi qua, lá khô trên đất cuốn xào xạc, quạnh quẽ tiêu điều.

Cô giật mình, không cầm được ngoái đầu trông lại. Ánh sáng trong phòng ảm đạm, song giấy phủ bụi, thế nhưng một chút thanh âm cũng không có.

Chỗ con đường nhỏ ngoài viện có mấy thị nữ đi tới, gặp Diệp Tư, liền hành lễ thưa: “Quận chúa, sắc trời đã muộn, xin về phòng nghỉ ngơi thôi.”

Diệp Tư vẫn còn chút do dự, Phúc thẩm vội nói: “Quận chúa lao nhọc nhiều ngày như vậy, nên về nghỉ ngơi rồi, lão nô sẽ cùng mấy nha đầu khác ở đây trông chừng.”

Diệp Tư đành phải chầm chậm rời đi, theo thị nữ được mấy bước, bỗng nhiên hỏi: “Phụ vương đâu?”

Bọn thị nữ nhìn nhau, người dẫn đầu nhỏ giọng thưa: “Mới nãy vương gia sau khi nổi giận đùng đùng từ trong phòng công tử bước ra, mang theo bộ hạ đi ra ngoài, cũng không biết là đi đâu.”

“Đi ra ngoài rồi?” Diệp Tư ngạc nhiên, trong lòng loáng thoáng bất an.

***

Trăng côi treo giữa trời, trên con phố lát đá xanh một hàng mã đội đạp vỡ yên tĩnh, phi như bay về hướng hoàng cung. Tới ven ngoại thành cung lại đột ngột rẽ ngoặt, vọt sang một con đường khác. Người trong mã đội kia toàn vận áo đen gọn ghẽ, dưới tiết giá buốt hà hơi thành băng, ấy nhưng vẫn chẳng suy giảm sắc bén.

Phía trước xuất hiện một dãy nhà cửa nguy nga, trước cổng treo minh đăng, cũng có xe ngựa đậu lại.

“Vương gia, chính là ở đây!” Một người trẻ tuổi trong mã đội thấp giọng nói xong, dẫn đầu lao về bên đó. Trước căn nhà kia vốn có hai tên thủ vệ, thấy đám người này thế tới ào ạt, vội cầm trường mâu vung ngang, chắn cổng lớn lại: “Người đến là kẻ nào?”

“Bắc Dận vương giá đáo, còn không quỳ xuống?!” Người trẻ tuổi nhảy xuống ngựa, nhấc cánh tay bắt giữ trường mâu. Thủ vệ cả kinh, vội vàng lui lại, đám người kia đã đồng loạt xuống ngựa, Bắc Dận vương sải bước tiến lên, trầm giọng hỏi: “Lý Diễn có phải ở đây hay không?”

“Lý… Lý Diễn?” Thủ vệ lắp ba lắp bắp. Người trẻ tuổi phía trước Bắc Dận vương cau mày nói: “Chính là Sóc Phương Tĩnh vương!”

“Ở, ở bên trong nghỉ ngơi, ngày mai muốn lên triều yết kiến.”

Bắc Dận vương đem roi ngựa giao cho người trẻ tuổi, thấp giọng phân phó một câu, lập tức đẩy thủ vệ ra, một mình đi vào trong cổng lớn. Thủ vệ không dám ngăn trở, chỉ có thể theo đằng sau, lại bị thủ hạ của Bắc Dận vương giữ chặt: “Vương gia cùng Tĩnh vương có việc cần bàn, các ngươi ở lại đây.”

Thủ vệ không biết làm sao, đành phải ở lại cổng, trơ mắt nhìn thân ảnh cao lớn của Bắc Dận vương biến mất sau cửa ngõ.

Bắc Dận vương đi thẳng một đường, lúc băng qua đình viện đã có tôi tớ săm soi ông, nhưng đều bị vẻ mặt uy nghiêm kia của ông làm cho khiếp sợ, càng không dám hỏi nhiều. Trước đây ông cũng từng ghé qua ngự xá, rành rẽ địa hình nơi này, rảo bước nhanh tới nội viện, từ xa đã trông thấy có người mặc phục sức Sóc Phương đi lại trong viện.

“Ngươi là người nào?” Hộ vệ trong viện phát hiện thấy ông, cao giọng quát hỏi. Bắc Dận vương mắt điếc tai ngơ, sải bước tiến lên. Hộ vệ Sóc Phương thấy thế, không khỏi tay cầm trường đao chạy vội tới trước cửa viện, nghiêm giọng nói: “Nơi đây không được tự ý xông vào!”

“Ta tới gặp Lý Diễn!” Bắc Dận vương một câu đã thôi, giơ cánh tay bắt giữ cổ tay một tên hộ vệ dẫn đầu, vận sức hất ra, đẩy văng đến hơn mấy trượng.

Chúng hộ vệ kinh hãi biến sắc, rối rít rút đao chĩa thẳng, bấy giờ lại nghe trong phòng có người nói: “Là ai muốn gặp ta?”

Bắc Dận vương cười lạnh một tiếng: “Lý Diễn, ngươi làm con ta bị thương thành như thế, cũng không có lấy một câu giải thích?!”

Một giọng nói nhẹ nhàng vang lên, Tĩnh vương áo tía chéo trắng mở cửa cung kính đứng, vái thật sâu. “Hóa ra là Bắc Dận vương giá đáo, tiểu vương không tiếp đón từ xa.”

Chương 23: Mưa gió sắp đến

“Bớt bày vẽ mấy cái phép xã giao này ra đi!” Bắc Dận vương hai mắt trợn trừng, râu dài khẽ phất, “Ta hỏi ngươi, hai chân Phượng Vũ sao lại bị phế?! Lúc ta giao nó cho Sóc Phương các ngươi, nó có thể đi có thể chạy, bây giờ trở về lại thành như thế, các ngươi rốt cuộc đã làm gì nó?!”

Tĩnh vương khoát tay, ra hiệu cho chúng hộ vệ toàn bộ lui xuống. Những thủ hạ kia vẫn hoài phòng bị, vừa lui về sau, vừa nhìn chằm chằm Bắc Dận vương. Song Tĩnh vương trước sau vẫn bình tĩnh. Đợi cho hộ vệ đều rút khỏi mảnh viện rồi, hắn mới nghiêng người mời: “Mời Bắc Dận vương vào phòng rồi lại nói.”

Bắc Dận vương hừ lạnh một tiếng, phất tay bào sải bước tiến vào. Tĩnh vương theo sát phía sau, khép cửa phòng lại rồi, chắp tay nói: “Phượng Vũ bị thương hai chân thật sự là ngoài ý muốn, năm đó y vốn thân thể yếu nhược, vừa khéo trời giáng trận tuyết lớn, lại nhiễm phải phong hàn. Ngày hôm sau y thấy tuyết dừng, liền ra khỏi sân viện, không ngờ trước cửa kết băng, Phượng Vũ bước không vững trượt băng ngã. Sau đó Tiên hoàng cũng phái thái y nối xương chữa thương cho Phượng Vũ, nhưng có lẽ Phượng Vũ ngã quá nặng, thương vào gân cốt, cuối cùng trải qua mấy bận, vẫn không thể hồi phục.”

“Ăn nói hàm hồ! Xương chân của nó gãy nhiều đoạn, ta hành quân đánh trận nhiều năm như vậy, chưa từng nghe nói ngã một cái sẽ bị thương thành như thế!” Bắc Dận vương sắc mặt giận dữ, “Năm đó lúc Phượng Vũ đến Sóc Phương, bên người cũng dẫn theo mấy kẻ hầu hạ, chẳng lẽ không có ai săn sóc nó sao?! Sao mà lại để mặc một mình nó sinh bệnh rồi còn chạy khỏi viện?!”

“Vương gia xin chớ tức giận, mấy người hầu ấy của y sáng sớm hôm đó đã xuất cung mua đồ, vốn cho rằng Phượng Vũ ngủ trên giường sẽ không có việc gì…”

“Thế ý của ngươi là nói tự nó không an phận mới té gãy cả hai chân?!”

“Tiểu vương nào có ý này?! Vương gia xin đừng hiểu lầm…” Tĩnh vương còn chưa dứt câu, Bắc Dận vương đã túm lấy vạt áo hắn, nghiến răng gằn: “Bây giờ ta chỉ còn lại mỗi đứa con trai này, các ngươi lại biến nó thành tàn phế rồi mới trả lại cho ta… Lý Diễn, lần này ngươi đã đến Thượng kinh, thì đừng mơ có thể an ổn trở về!”

Tĩnh vương nhìn thẳng ông, hít thở sâu, trên mặt vẫn bình tĩnh như cũ: “Vương gia đây là định lấy Lý Diễn làm con tin, hay là muốn chém chết Lý Diễn để phát tiết mối hận trong lòng?”

Bắc Dận vương cười lạnh nói: “Ngươi đã hỏi câu này, tức trong lòng đã sớm lường đến sẽ có ngày hôm nay. Nói cho ngươi biết, tuy ta chạy về Thượng kinh, nhưng thủ hạ hai mươi vạn đại quân vẫn đang ngoài cảnh nội Sóc Phương ngươi, chỉ cần ta phát một câu lệnh tới biên quan, Sóc Phương nho nhỏ các ngươi chẳng tới mấy ngày ắt sẽ lập tức quy hết về Bắc Liêu bọn ta!”

“Vương gia muốn làm ngơ quân mệnh kháng lại thánh chỉ?” Đuôi mày Tĩnh vương nhếch lên.

“Ngươi còn chưa tiến cung ký kết minh ước với Thánh thượng, ta sao lại xem là kháng chỉ?!” Bắc Dận vương quát lớn một tiếng, thuận tay đẩy Tĩnh vương ra. Tĩnh vương đứng không vững liên tục lùi về sau, va ngay cạnh bàn, song nghe một tiếng giòn vang, bình hoa trên bàn lại bị ống bào của hắn cuốn rớt xuống đất, tức thì ngã tan tành.

Hộ vệ ngoài sân nghe thấy dị động, tức khắc tay cầm trường đao vọt tới trước phòng. Người dẫn đầu đá văng cửa chính, lớn tiếng hô: “Tĩnh vương điện hạ, đã xảy ra chuyện gì?”

“Không cần kinh hoảng, chỉ là Bắc Dận vương nổi giận, lỡ tay đánh nát bình hoa mà thôi.” Tĩnh vương thản nhiên giải thích. Bắc Dận vương bỗng chợt xoay người, nhìn sang đám hộ vệ Sóc Phương trước mắt, tức tới bật cười, quát giọng: “Phế vật Sóc Phương, đừng quên bọn ngươi tới đây là để vẫy đuôi lấy lòng! Bây giờ tới hoàng thành Bắc Liêu rồi mà còn gan chĩa đao vào ta? Ngoài chiến trường tiền tuyến, Tiêu Ích ta một đấm cũng có thể đánh bọn ngươi vài chục cái!”

Chúng hộ vệ Sóc Phương tức giận đến mức trắng bệch mặt mày, trong đó vài người không kìm chế được, phẫn nộ quát muốn xông lên, chợt nghe ngoài cửa sân có người nghiêm giọng hô: “Dừng tay!”

Ngọn đăng chao đảo, tiếng bước chân dồn dập, có người thanh niên một thân cẩm bào viền nhung dẫn đầu rảo bước vào viện, lúc đi phảng phất có gió, một đôi mắt sáng rạng rỡ có thần.

“Thái tử?” Bắc Dận vương mày rậm khẽ nhướng, hơi thoáng bất ngờ. Da Luật Trăn dẫn một toán cận vệ đến trước phòng, tùy tùng Bắc Dận vương mang theo cũng mau chóng đuổi tới. Tĩnh vương thấy thế, ống bào nhấc lên, hộ vệ Sóc Phương vốn đã không khắc chế được chỉ đành nhẫn nhịn lùi sang hai bên. Tĩnh vương tiến tới cửa đón: “Thái tử điện hạ đêm hôm ghé thăm, không biết có điều chi chỉ giáo?”

“Phụng lệnh phụ hoàng đến đây tuyên Bắc Dận vương tiến cung diện thánh.” Da Luật Trăn ung dung không vội.

Hàng mày Bắc Dận vương bất giác chau lại, Tĩnh vương lộ ra vẻ mặt khó xử, nói: “Tiểu vương phải chăng cũng nên tiến cung, giải thích rõ ràng với Quốc quân quý quốc?”

“Phụ hoàng chỉ triệu kiến Bắc Dận vương, Tĩnh vương không cần lo lắng, sáng sớm ngày mai đương nhiên sẽ có nội thị đến đây tuyên triệu.” Thần sắc Da Luật Trăn bình tĩnh, dường như cũng chẳng mảy may muốn nhắc tới một màn giằng co kịch liệt vừa rồi kia. Tĩnh vương gật đầu, chắp tay nói: “Đã như thế, ta đành chờ ngày mai cùng Thánh thượng trao đổi chuyện hoà giải vậy.”

“Cáo từ.” Da Luật Trăn đáp lễ xong, vái với Bắc Dận vương, “Mời Bắc Dận vương lập tức tiến cung, phụ hoàng đang chờ.”

Bắc Dận vương thở hắt một hơi, kéo nhếch khóe miệng cười nói: “Thái tử tin tức linh thông, tới cũng thật kịp lúc.”

Da Luật Trăn khẽ mỉm cười, chắp tay dẫn đám người nhanh chóng rời đi. Trong nhất thời ánh lửa bập bùng, mảnh viện nho nhỏ này chợt sáng chợt tối, không bao lâu sau đám người đã tản đi, chỉ còn mỗi Tĩnh vương cùng thủ hạ, trái lại đặc biệt lộ ra sự quạnh quẽ.

Thủ lĩnh hộ vệ thấy Tĩnh vương vẫn ở trước cửa dõi ra xa, không khỏi vội thưa: “Vương gia, Bắc Dận vương rõ ràng không muốn bỏ qua cho chúng ta, bây giờ đi chuyến này, cũng không biết muốn nói gì trước mặt Hoàng đế Bắc Liêu! Lỡ như bọn họ đột ngột thay đổi ý định hoà đàm, vương gia vẫn còn ở chỗ này, há chẳng phải là dê vào miệng cọp?”

Tĩnh vương lại bình tĩnh như lúc ban đầu, quay người nói: “Ngươi cho rằng bọn họ thật sự rút hết người đi rồi sao? Lúc này còn muốn rời đi đã là uổng công, chẳng bằng yên lặng theo dõi biến hóa.”

***
Cung khuyết yên tĩnh, minh đăng đong đưa.

Bắc Dận vương theo Da Luật Trăn tiến vào từ thiên môn* hoàng cung, rảo nhanh một mạch, băng hành lang lướt qua mấy tòa điện, cuối cùng tới được ngự thư phòng. Trong phòng ánh nến sáng rực, Long Khánh đế một mình ngồi nghiêm sau bàn trà, sắc mặt ngưng trọng.

(*Thiên môn [偏门]: cửa hông.)

Sau khi quân thần gặp nhau, Thái tử đứng lui một bên, Long Khánh đế dứt khoát đặt câu hỏi: “Tiêu ái khanh về Thượng kinh rồi sao không nhập cung mà lại đi ngự xá?”

Bắc Dận vương lúc này đã không còn phẫn nộ như ban nãy, nhưng giữa hàng mày vẫn đầy vẻ bất bình, dẫu như thế, ông vẫn thấp giọng đáp: “Mong Thánh thượng thứ tội, thần sau khi biết được Phượng Vũ phế mất hai chân, tim như bị đao cứa, bởi vậy mới về thẳng vương phủ, nhìn thấy Phượng Vũ nằm bệnh trên giường, càng không nén được lửa giận, thế là liền đi ngự xá muốn hỏi Tĩnh vương Lý Diễn cho ra lẽ.”

“Ngươi vốn nên giám sát ngoài tiền phương, Thái tử truyền tin cho ngươi, cũng chưa hề để ngươi về kinh. Về rồi thì cũng thôi đi, lại còn gì mà đi tìm Tĩnh vương! Lỡ như Tĩnh vương lén lút thả tin tức ra, Sóc Phương bên kia biết được ngươi đã rời khỏi quân doanh, thừa cơ phát động phản công, há chẳng phải là vì nhỏ mà mất lớn sao?!” Long Khánh đế cau chặt hàng mày, đứng dậy, “Ta biết ngươi thương con nên nóng nảy, nhưng ngươi hành quân lĩnh soái nhiều năm, cũng nên phân rõ chuyện nặng nhẹ.”

Bắc Dận vương một mực ôm quyền, khớp xương gồ lên, giọng cũng khản đặc: “Thánh thượng, trước khi thần rời khỏi quân doanh đã sớm có an bài, mấy vị phó tướng cẩn thận đáng tin, sẽ không để lộ dù chỉ nửa tin tức. Giờ đêm đã khuya, Tĩnh vương dù có muốn truyền tin ra, chỉ sợ cũng không ra nổi cổng thành…”

Da Luật Trăn nhìn ông, hướng Long Khánh Đế thưa: “Xin phụ hoàng bớt lo, lúc nhi thần rời khỏi ngự xá đã ngầm lệnh cho cấm vệ ẩn nấp xung quanh, sẽ không để lọt bất kỳ kẻ nào.”

Long Khánh đế cau mày gật đầu, chừng như vẫn còn không vui. Bắc Dận vương hai mắt đỏ lên, bỗng vung trường bào quỳ trên đất: “Thánh thượng, trưởng tử Phượng Cử của thần vì chống Sóc Phương xâm phạm mà chết trong bão tuyết, lúc thần biết tin vẫn đang ác chiến với đại quân Sóc Phương, thế nên gượng nén bi thương không chạy về Thượng kinh. Bây giờ ấu tử Phượng Vũ tuy đã về triều, song ngay cả đứng cũng đứng không được, còn xin Thánh thượng để Sóc Phương cho thần một câu trả lời! Nếu không thần gần như xem là tuyệt hậu, bảo thần sao có thể dằn được cơn giận này?!”

Long Khánh đế trầm mặc không nói, chỉ đi qua đi lại, trong phòng yên tĩnh ngột ngạt, duy mỗi đèn cầy vẳng tiếng lách tách.

Da Luật Trăn nâng mắt lén nhìn Long Khánh đế, thấy ông tâm tư nặng nề, liền thấp giọng nói: “Phụ hoàng, Bắc Dận vương mấy đời trung lương, vì Bắc Liêu ta lập được công lao hiển hách, nếu như chúng ta không báo thù cho Phượng Vũ, chỉ sợ sẽ làm lạnh lòng chúng đại thần.”

Long Khánh Đế đứng lặng bên bàn trà, nghiêng mặt qua nói: “Không lẽ các ngươi muốn để trẫm bắt trói Tĩnh vương, công đánh Toàn châu lần nữa?”

Da Luật Trăn muốn nói lại thôi, Bắc Dận vương căm giọng nói: “Thần cũng không phải muốn Thánh thượng phát lệnh ngay bây giờ, nhưng thần thực sự không thể tin rằng tự Phượng Vũ ngã bị thương, xin Thánh thượng minh xét! Nếu lời Tĩnh vương nói là bịa đặt, vậy Sóc Phương càng là tội không thể tha thứ!”

“Không phải ngươi đã về vương phủ rồi sao? Chẳng lẽ Phượng Vũ không nói gì à? Trẫm cũng không thể cưỡng ép bức hỏi Tĩnh vương, mất hết phong phạm đại quốc!” Long Khánh đế rõ ràng có chút phiền muộn, giọng điệu nặng nề.

Bắc Dận vương bị một lời này ra đòn phủ đầu, Da Luật Trăn lập tức nói: “Nếu đã như vậy, chỉ cần Phượng Vũ có thể nói ra sự thật, phụ hoàng hẳn sẽ có chứng cứ để nương theo.”“Phượng Vũ chắc cũng không đến nỗi về tới Bắc Liêu rồi vẫn không dám kể sự thật.” Long Khánh đế nhướng mày nói, “Vậy đi, đưa Phượng Vũ tiến cung, trẫm tự mình hỏi y.”

“Phượng Vũ bị thương rất nặng, sợ là không thể tiến cung.” Bắc Dận vương hết sức bất đắc dĩ, chỉ đành bẩm, “Bây giờ thần về phủ, lại hỏi thăm kỹ càng lần nữa.”

Da Luật Trăn hơi nhíu mày: “Cần phải hỏi rõ kịp trước rạng sáng, nếu không Tĩnh vương vào triều ký hòa ước rồi, khi đó nói nữa cũng đã muộn.”

“Đi đi.” Long Khánh Đế hơi có vẻ mệt mỏi, ngồi xuống lần nữa, Da Luật Trăn trong lòng ngầm hiểu, cùng Bắc Dận vương một trước một sau ra khỏi thư phòng. Đi được một đoạn, thấy bốn bề vắng lặng, anh bỗng chợt hỏi: “Vương gia sau khi vào thành thì về vương phủ trước, chẳng lẽ không hỏi Phượng Vũ chuyện chân bị thương sao?”

Bắc Dận vương ngừng bước, lại không trả lời.

“Lẽ nào Phượng Vũ vẫn nói hệt như Tĩnh vương?” Da Luật Trăn lại tiến lên một bước.

Thân hình Bắc Dận vương lẩn vào trong bóng râm, hơi thở có chút nặng nề, nói: “Nó trước đó cũng nói với Thái tử như vậy?”

Da Luật Trăn gật đầu, chầm chậm nói: “Cho nên sự tình rốt cuộc xảy ra như thế nào, còn cần Bắc Dận vương chỉ bảo Phượng Vũ thêm. Phượng Vũ nếu vẫn chỉ nói là tự mình ngã bị thương, Sóc Phương kia nhiều nhất cũng chỉ gánh cái danh không chiếu cố chu toàn, huống hồ nếu bọn chúng nhắc lại chuyện thế tử Phúc vương năm đó bệnh qua đời ở triều ta, phụ hoàng chỉ sợ cũng không nói lại được. Nhưng nếu có thể chứng thực là Sóc Phương cố ý làm Phượng Vũ tàn phế, tất thảy lại không giống.”

Bắc Dận vương trầm mặc thoáng chốc, nói: “Thái tử nói rất đúng.”

“Đã như thế, vậy mời vương gia trở về, hỏi lại Phượng Vũ thật kỹ càng thôi.” Da Luật Trăn đặc biệt nhấn mạnh ngữ khí, thong thả cất lời.

***

Đêm dài gió rét, trong phủ Bắc Dận vương đã là một mảnh tĩnh mịch, chỉ mỗi khu viện Phượng Vũ ở là còn có một gian sương phòng bên trong thắp nến. Có gã sai vặt bưng bình thuốc một đường chạy chậm tiến vào viện, Phúc thẩm cùng mấy vú già khác đã sớm chờ, nhận lấy bình thuốc vẫn còn hơi bỏng tay đã muốn đi vào phòng chính.

Nhưng chẳng ngờ ngoài cửa viện có bước chân gấp gáp, Phúc thẩm theo tiếng đưa mắt nhìn sang, lại gặp Bắc Dận vương mặt mày trầm trọng sải nhanh tới.

“Vương gia… Công tử đã ngủ, bọn nô tì vừa sắc thuốc xong…”

“Các ngươi lui xuống trước đi, ta có lời hỏi nó.” Bắc Dận phóng tay chộp lấy bình thuốc, không đợi bà nói xong, trực tiếp bước lên thềm đá đẩy cửa vào.

Nến trong phòng đã tắt, ánh trăng thanh lãnh rọi vào cửa sổ, hắt xuống vệt sáng nông sâu không đều. Bắc Dận vương đến trước giường, đặt bình thuốc trên cái bàn nhỏ bên cạnh, thắp sáng đèn cầy. Ngọn đèn màu vỏ quýt dần dần bừng lên, ông do dự một chút, vén mành vải ra.

Phượng Vũ dường như đã sớm ngủ, cho dù trong phòng đã sáng đèn, song vẫn chưa tỉnh.

Bắc Dận vương ngồi trên ghế cạnh giường, lặng lẽ không lên tiếng nhìn Phượng Vũ đang ngủ say, qua một lúc, mới thấp giọng gọi tên y. Phượng Vũ khẽ nhíu mày, chậm chạp mở mắt ra, nhìn ông một chút, không lên tiếng.

“Ta nghe nói, trên vai con cũng bị thương… Giờ vẫn còn đau lắm không?” Bắc Dận vương hai tay chống đầu gối, người nghiêng lên phía trước, muốn cách y gần chút, song giọng điệu rốt cuộc vẫn còn vài phần cứng nhắc.

“Không đau.” Phượng Vũ hết sức khẽ lại đơn giản đáp một câu, tầm mắt rơi trên mành vải cuối giường.

__________

Tác giả có lời muốn nói:

Chương sau sẽ hé bản vẽ người vừa mới nhận được nhe ~

Chương 24: Hận ý khó tan

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Bắc Dận vương trở nên chần chừ, người thiếu niên trước mắt này, cùng với Phượng Vũ trong ký ức của ông gần như rất khó tìm được chỗ tương đồng. Nhưng tỉ mỉ nhìn lại, giữa hàng mày nét mắt hãy còn vương lại đường nét ngày trước, cùng với người mẫu thân mất sớm của y cũng có chút giống nhau. Chẳng qua thần sắc lặng lẽ, tính cách trầm mặc này, ngược lại khiến Bắc Dận vương xưa nay lòng ngay dạ thẳng nhất thời khó mà đến gần.

Dẫu là như thế, ông vẫn nhanh chóng sắp ngay ngắn mạch suy nghĩ, nghiêm vẻ nói: “Vậy thì tốt. Lần này ta đặc biệt từ trận doanh tiền phương chạy về Thượng kinh, chính là vì để làm rõ tại sao con lại biến thành thế này. Lúc nãy ta vừa trở về đã hỏi con ngay, con lại nói là tự mình ngã bị thương, hiện giờ xung quanh cũng không có người ngoài, con có thể dốc hết ra nói rõ ràng với ta, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”

Lúc ông nói chuyện, ánh mắt Phượng Vũ vẫn luôn mờ mịt trống rỗng, mãi đến khi Bắc Dận vương hỏi xong, đôi ngươi y mới chầm chậm chuyển động, tầm mắt cuối cùng rơi trên mặt Bắc Dận vương.

Đèn đuốc chao động, trong đôi mắt vốn lạnh nhạt của Phượng Vũ thấp thoáng trỗi lên nét châm biếm. “Ông cảm thấy ban nãy ta không dám nói thật, bởi vậy mới bảo là tự mình ngã thương chân?”

Bắc Dận vương nghe ngữ khí này, trong lòng hơi không thoải mái, nhưng vẫn vẻ mặt ôn hoà nói: “Con ở Sóc Phương có phải đã bị bọn chúng bắt nạt hay không? Yên tâm nói ra, phụ vương nhất định sẽ báo thù cho con! Trước mắt Tĩnh vương ngay tại ngự xá, chỉ cần con nói cho phụ vương biết bọn chúng đối với con thế nào, phụ vương tức khắc sẽ tiến cung bẩm cáo Thánh thượng, để Tĩnh vương có đi mà không có về!”

Phượng Vũ khép hờ hai mắt nói: “Nên nói, ta đã sớm nói rồi, mấy người không cần phải nhọc tâm uổng phí nữa. Tĩnh vương đối đãi với ta rất tốt, nếu không có hắn, chỉ sợ ta không sống nổi tới hôm nay.”

Bắc Dận vương giật mình, ngẫm nghĩ một phen, nói: “Con nói như vậy, ý là ở Sóc Phương đã phải chịu hết khổ cực?”

Khóe môi Phượng Vũ ngậm ý cười, thoạt nhìn lại càng lộ vẻ mệt mỏi vô lực: “Vì sao lại trăm phương nghìn kế muốn ta nói rằng đã phải chịu tội ở Sóc Phương?” Y bỗng mở mắt, không nhúc nhích nhìn Bắc Dận vương đăm đăm, “Là muốn mượn cơ hội này triệt để đánh tan quân đội Sóc Phương, thôn tính quốc gia đó sao?”

“Con chỉ cần nói sự thật, những chuyện khác không liên quan tới con!” Bắc Dận vương lên giọng.

“Là không liên quan tới ta, ta trước giờ chẳng tính là gì cả, mười năm trước ông không nỡ đưa thế tử đi, liền đưa ta sang Sóc Phương. Bây giờ huynh trưởng chết rồi, ta lại được đón về Bắc Liêu.” Phượng Vũ bất ngờ cười, đôi ngươi đen như mực, “Ngữ như ta thế này, có tư cách gì để liên quan tới những chuyện khác nữa chứ?”

Cơ mặt Bắc Dận vương kéo căng, khóe miệng hơi co rút, khàn giọng nói: “Phượng Vũ, con ghi hận vi phụ.”

“Không dám.” Y nhìn hoa văn rườm rà hoa lệ trên nóc giường, “Lời ta muốn nói, đã nói xong, không còn gì đáng để ông phải mãi miết tới dò hỏi nữa rồi.”

Bắc Dận vương siết nắm tay đến kêu lên răng rắc, cố nén bi phẫn đứng dậy, nặng nề thở sâu: “Con phải hiểu được, năm đó đưa con sang Sóc Phương, cũng là việc bất đắc dĩ. Muốn trách, thì trách con không có một người mẫu thân xuất thân cao quý!”

Phượng Vũ cắn chặt môi, không nói gì, trong mắt phiếm chua xót khó nhịn.

Bắc Dận vương bi thanh nói: “Hết thảy quá khứ con muốn bù đắp như thế nào cũng được cả, chỉ cần con nói! Hiện giờ sự tình can hệ trọng đại, nếu con vẫn khăng khăng quả rằng tự mình ngã bị thương, sáng sớm mai Tĩnh vương sẽ vào triều ký kết minh ước đình chiến cùng Bắc Liêu ta. Ta đã vào cung gặp Thánh thượng, ngài ấy cùng Thái tử điện hạ đều đang chờ con mở miệng chỉ chứng, chẳng lẽ con vẫn muốn vì chuyện trước kia mà dằn dỗi với ta, bỏ suông mất cơ hội báo thù?!”

Lần này ông lời nghiêm nghĩa chính, hầu như muốn móc hết cả tâm can, song Phượng Vũ vẫn chẳng bị lay chuyển. Bắc Dận vương thấy y nằm trên giường giống một cái xác không hồn, lại nhớ đến trước đó nhìn thấy hai chân rõ ràng đã tàn phế của y, không khỏi vừa tức vừa gấp, thình lình quát: “Phượng Vũ! Rốt cuộc con đang nghĩ cái gì?! Chẳng lẽ sống ở Sóc Phương chừng mười năm, đã muốn nói đỡ cho bọn chúng rồi?!”

Phượng Vũ giương mày, gắt gao nhìn chằm chằm ông, khản cổ họng nói: “Ông cảm thấy ta đã hướng về Sóc Phương rồi ư?”

“Vậy vì sao con không nói là bọn Sóc Phương biến con thành tàn phế?!” Bắc Dận vương không khống chế được cơn giận, mày rậm dựng thẳng, trông như hung thần.

Nghe được câu này, hơi thở của Phượng Vũ bỗng trở nên dồn dập, tay phải y gắt gao nắm lấy mép giường, ấy nhưng lại muốn cưỡng chế ngồi dậy. Song khắp người y đều chằng chịt vết thương, cánh tay trái càng đau nhức vô lực, chỉ vẻn vẹn dựa vào sức của cánh tay phải căn bản không thể nhổm dậy. Bắc Dận vương thấy y vùng vẫy song ngay cả ngồi cũng ngồi không được, hối hận tức giận càng tích tụ trong lòng, thở dài một tiếng cúi người muốn đỡ y dậy.

Lại chẳng ngờ Phượng Vũ chợt hất cánh tay phải, đẩy phăng tay Bắc Dận vương đưa ra.

“Con muốn làm gì?!” Bắc Dận vương sắc mặt giận dữ, giật phắt tấm mành buông rũ trên vai Phượng Vũ, tiếng quát trong phòng văng vẳng.

Ngoài cửa sổ bỗng vang lên âm thanh hỗn tạp, liền sau đó cửa phòng bị người dùng sức đẩy mở. Bắc Dận vương quay người lại nhìn, thị nữ thành đàn vây quanh quận chúa gấp bước rảo đến, trong nhất thời trản đèn như sao, rực sáng bừng khắp tứ phía.

Diệp Tư khoác qua loa áo choàng đỏ thắm, tóc dài buông xuống sau vai, trút bỏ lớp trang điểm, đầy vẻ mỏi mệt. Song vừa vào phòng nhìn thấy Phượng Vũ nhoài người bên mép giường, chật vật thở dốc, cô liền kinh ngạc nói: “Xảy ra chuyện gì?!”

“Phượng Doanh, sao đêm hôm không ngủ mà lại chạy tới đây?” Bắc Dận vương trầm giọng nói.

Diệp Tư nắm siết áo choàng, chạy nhanh tới trước giường, xổm người xuống nhìn Phượng Vũ. Y chỉ lấy tay phải chống mép giường, cắn răng, tóc trước trán rũ xuống, bị mồ hôi thấm ướt hơn phân nửa.

Cô không khỏi duỗi tay sờ, chỉ thấy trán y nóng hổi, nhất thời sốt ruột, lại quay đầu cả giận nói: “Đã yếu thành thế này, sao vẫn không để đệ ấy nghỉ ngơi?”

“Vi phụ hỏi con con còn chưa trả lời!” Bắc Dận vương trừng đứa con gái nom như hai người khác nhau với trước kia, trong lòng càng tức giận.

Diệp Tư lúc này mới ý thức được mình không thể không kiêng dè gì trước mặt ông ta, chỉ đành nói: “Con nghe nói phụ vương đêm khuya trở về đã đi tìm Phượng Vũ hỏi chuyện, lo cho đệ ấy, mới qua đây xem một chút.”

“Được! Vậy con nói thử xem, nó khăng khăng là tự nó té bị thương chân mới biến thành như vậy, con làm tỷ tỷ có tin được không?!”

Diệp Tư không cầm được quan sát Phượng Vũ, y nằm nghiêng một bên giường, gương mặt ẩn vào trong bóng tối, chỉ có tấm vai là đang không ngừng run rẩy, có lẽ cơn đau chỗ vết thương lại trỗi đến, đang gian nan nhẫn nhịn. Mặc dù trong lòng cô vẫn luôn mang nghi hoặc chuyện tàn tật của y, nhưng trải qua mấy ngày chung đụng, đã sớm rõ mười mươi tính tình của người thiếu niên này.—— Nếu y không muốn nói, thì mặc kệ người khác có mềm có cứng thế nào đi chăng nữa, cũng sẽ không hé một chữ.

Diệp Tư đỡ vai y dậy, để y nằm lại cho ngay ngắn, kế đó rì rì đứng lên, nhìn sang Bắc Dận vương nói: “Phụ vương, nếu như không phải đệ ấy ngã thương, thì cớ gì mà lại không nói thật chứ? Người đã ba phen mấy bận hỏi chuyện này, đệ ấy vẫn không đổi lời, người vẫn muốn bức ép đệ ấy sửa miệng, đây không phải là làm khó sao?”

Bắc Dận vương giận quá hóa cười, vung ống bào: “Con xem cái bộ dạng này của nó, mắt lạnh mày dựng, rành rành là muốn dằn dỗi với ta, mới đỡ cho Sóc Phương.”

Diệp Tư nhíu mày nói: “Không kể tới thương tổn thế nào, người cũng nhìn ra trong lòng đệ ấy vẫn còn uất khí, thế mà vẫn muốn cưỡng chế hỏi dò thì có ích gì? Chẳng những không lấy được đáp án người muốn, ngược lại còn xé rách thêm rạn nứt.”

Bắc Dận vương nhíu mày, quan sát trên dưới cô một phen. Từ lúc hồi kinh đến giờ, ông chỉ một lòng muốn làm rõ chuyện vì sao Phượng Vũ tàn tật, chưa từng chú ý tới Phượng Doanh, bấy giờ nghe cô nói những lời đó, trong lòng không khỏi cảm thấy kỳ lạ.

“Phượng Doanh… Lúc ta ở ngoài biên cương, từng nghe nói trước đó con cũng bị thương, bọn họ nói con đã quên mất chuyện trước kia?”

Diệp Tư khẽ giật mình, cúi đầu thưa: “Vâng.”

“Giọng điệu nói chuyện của con cũng quá khác so với trước kia.” Bắc Dận vương từ tức giận nóng nảy ban nãy dần tỉnh táo lại, chằm chằm nhìn Diệp Tư một lúc, chợt hỏi, “Rốt cuộc con còn nhớ được gì?”

“… Gần như đã quên hết toàn bộ.” Diệp Tư cảm thấy đây là câu trả lời không chút sơ hở.

Bắc Dận vương vẫn không chịu bỏ qua: “Ngay cả vi phụ cũng không nhớ được à? Vậy sao con lại nhớ được Phượng Vũ?”

Diệp Tư bất đắc dĩ, khẽ giọng: “Lúc trước chẳng nhớ được gì cả, bây giờ gặp lại, loáng thoáng có chút ấn tượng.”

Bắc Dận vương chắp hai tay sau lưng, nôn nóng đi mấy bước bên giường, ngẩng đầu nhìn cô nói: “Kiếm thuật trước kia dạy cho con thì sao? Chẳng lẽ đến cái này cũng quên?”

—— Đừng bảo là muốn mình luyện kiếm ngay tại chỗ chứ?! Lưng Diệp Tư phát rét, chợt nghe Phượng Vũ lạnh lùng nói: “Mấy câu hỏi như vậy còn muốn tiếp tục đến khi nào?”

“Bây giờ con cuối cùng cũng chịu mở miệng?” Bắc Dận vương trừng Phượng Vũ.

Y khép chặt hai mắt, chán ghét nói: “Điều nên nói ta đã nói xong, không muốn nghe thấy có người om sòm bên tai nữa.”

“Con muốn đuổi vi phụ ra ngoài?” Sắc mặt Bắc Dận vương xám mét, giọng lại lớn hơn. Diệp Tư thấy thế, vội nói: “Phụ vương, Phượng Vũ quả thật vẫn còn rất yếu, trong lòng cũng khó tránh không được yên ổn. Người ra ngoài nghỉ ngơi một chốc trước đã, đợi con trò chuyện với đệ ấy rồi, lại cho người câu trả lời, vậy có được không ạ?”

Bắc Dận vương dưới cơn đả kích luân phiên kỳ thật cũng sớm không kham nổi gánh nặng nữa, chỉ là một bụng lửa giận không cách nào phát tiết, nghe lời cô, thở dài một tiếng nói: “Đã như vậy thì con ở lại, thay ta hỏi nó.”

Dứt lời, xoay người rảo nhanh khỏi gian phòng, chúng thị nữ thấy thế cũng chỉ phải đi theo. Đợi bọn họ bước khỏi phòng chính rồi, chỉ nghe có tiếng vang lớn, Bắc Dận vương đã khép chặt cửa.***

Ánh nến trong phòng chiếu rọi, Diệp Tư đứng trước giường buồn bực vô cùng. Cô vốn đã kiệt quệ nằm ngủ rồi, là Phúc thẩm hớt hải chạy tới gọi cô, bảo là vương gia sau khi khuya khoắt trở về lại đi hỏi thăm Phượng Vũ, hình như đang cãi vã trong phòng, muốn xin cô qua đó khuyên can. Chẳng nghĩ tới giờ lại cuốn luôn cả mình vào.

Từng có những lúc, bản thân cô cũng chiến tranh lạnh với cha mình không ngớt, cuối cùng thì dựa vào chính mình khổ học ra nước ngoài, như con chim non chắp cánh, bay xa thật xa rời khỏi ngôi nhà khiến cô cảm thấy trói buộc.

Mà hiện tại, người thiếu niên ngang bướng này cho dù cau chặt hàng mày, cũng không phát ra tiếng nào, trái lại cực kỳ giống cô của trước kia.

Diệp Tư lấy tay áo dài phủ ngón tay, khẽ khàng phớt qua trán y, thay y vén mớ tóc buông tản mác. Kế đó lại từ từ đi tới cạnh bàn, đổ thang thuốc vẫn còn ấm vào trong chén sứ men xanh, bưng tới trước giường y.

“Này, thuốc bọn họ đưa tới cho cậu ngay trong đêm, vừa mới sắc xong đấy. Thuốc mỡ kia còn cần tốn nhiều thời gian hơn, phải ngày mai mới chế xong được.” Cô nói, cúi người đụng mu bàn tay của y.

Phượng Vũ cắn chặt răng, chẳng thốt tiếng nào.

“Ông ấy không còn trong phòng nữa, làm gì mà vẫn trưng cái vẻ này thế?” Diệp Tư than một tiếng, thấy y vẫn không chịu mở mắt, bèn đưa tay duỗi tới sau gáy y, hơi vận sức, cưỡng chế đỡ y dậy.

Phượng Vũ đau đến nhíu cả mày, vội lấy cánh tay phải chống giường, trong mắt ngập tức giận: “Tự ta dậy được!”

“Còn cậy mạnh gì đấy?” Cô dứt khoát ngồi bên mép giường, đối diện với y, “Ôi! Cả người toàn mồ hôi lạnh, mau uống thuốc đi!”

“Cô cũng muốn bắt ta nói không phải tự mình té bị thương?” Phượng Vũ lạnh lùng lườm cô, bày ra vẻ không muốn để tâm.

Diệp Tư hừ một tiếng: “Giờ không nói với cậu cái này, uống thuốc trước.”

Y muốn nói lại thôi, Diệp Tư thấy y vẫn làm ra vẻ kiêu căng, liền kéo ống tay áo của y lại, làm bộ muốn cưỡng chế rót thuốc cho y. Phượng Vũ gấp đến độ giãy khỏi tay cô, mắng: “Đừng có làm càn!”

Dứt lời, đoạt lấy cái chén trong tay cô, nhíu mày một hơi cạn sạch.

Diệp Tư cười trộm trong lòng, không nghĩ tới để đối phó thiếu niên này thì thủ đoạn tốt nhất chính là cố ý tiếp cận. Cổ nhân quả là cổ nhân, ngay cả hành động nho nhỏ này cũng có thể làm y hoảng hốt như thế, có lẽ trong lòng y, mình chính là một cô gái lai lịch bất minh lại còn không đứng đắn đi.

Thấy y đặt chén thuốc trên cái bàn nhỏ cạnh giường, cô liền ưỡn thẳng sống lưng, thần sắc đoan chính nói: “Giờ lại nói tiếp chuyện ban nãy. Phụ thân cậu quyết tuyệt, nhận định rằng không phải tự cậu ngã gãy hai chân, lại nhốt tôi trong phòng muốn tôi hỏi, cậu xem làm sao bây giờ?”

Phượng Vũ đề phòng nghiêm ngặt nhìn cô: “Ý gì?”

“Cậu dự định đối cứng đến cùng, kiên trì cách nói trước kia của mình?” Diệp Tư trực tiếp hỏi.

Y lặng im chốc lát, nói: “Lời ta nói ra, sẽ không thay đổi, cũng không cần thiết phải đổi.”

“… Đáng sao?” Diệp Tư co chân phải lên, lấy tay chống cằm trông sang y, “Thật sự giống ông ấy nói, cậu là vì giận ông ấy, cho nên không chịu nói sự thật? Cậu phải rõ, nếu lần này không nói, đợi lúc hai nước ký xuống hòa ước đình chiến rồi, sau này muốn đổi ý nữa, cũng chỉ tự rước phiền toái thôi.”

Phượng Vũ ngồi dựa có chút phí sức, song y vẫn giương mắt, nói: “Vĩnh viễn, sẽ không đổi.”

“Phượng Vũ…” Diệp Tư không cầm được gọi tên y, “Vì sao lại muốn như vậy?”

Giữa ánh đèn mông lung hư ảo, y nhìn sang cô, sâu trong đôi ngươi kiên lãnh như băng dường như có vết thương không thể chạm đến. Diệp Tư vì ánh mắt này mà xúc động, kìm lòng chẳng đặng duỗi tay muốn vỗ vai y, y lại chợt rũ tầm mắt, nhìn hai chân mình, nói: “Cô sẽ không hiểu đâu.”

__________

Tác giả có lời muốn nói:

Cảm ơn bản vẽ của Thính Phong, tốc độ phóng bút nhanh ghê! Mày mi như họa á ~ Thật ra thì hẳn nên yếu nhược hơn chút, tui còn chưa kịp phân tích bổ sung, Thính Phong đại đại đã vẽ xong rồi, bưng mặt ~

Chương 25: Thoáng mở lòng

Diệp Tư lúng túng thu tay về, rầu rĩ nói: “Cậu cái gì cũng không nói, đương nhiên không ai hiểu được. Nhưng phụ thân cậu khẳng định không muốn chấp nhận là tự cậu ngã bị thương mới thành ra như vậy…”

“Không chỉ mỗi ông ấy, còn có những người khác.” Phượng Vũ lạnh lùng nói.

Cô giật mình, trong lòng rõ hơn mấy phần: “Được thôi, cũng tức là nói, ngoại trừ cậu và người Sóc Phương, trên dưới Bắc Liêu đều chẳng ai sẵn lòng tin tưởng. Coi như giờ tôi có ra ngoài nói với ông ấy, cậu vẫn y như cũ không sửa lời, đoán chừng ông ấy cũng sẽ không dễ dàng bỏ qua.”

Phượng Vũ nhắm hai mắt, hình như rất mệt mỏi. Qua một thoáng, mới thấp giọng nói: “Sao cô vẫn lưu lại vương phủ mãi thế? Lúc trước ở sa mạc, rõ ràng cô nói sẽ lập tức đi ngay.”

“Cậu… Nếu không phải cậu bị thương, tôi còn theo về cùng à?” Diệp Tư tức y không biết tốt xấu, nhưng lại không thể lên giọng nói chuyện.

Phượng Vũ lại liếc xéo cô một cái: “Rốt cuộc cô là kẻ nào?”

Cô cười khẩy nói: “Tự cậu còn chưa giải quyết xong vấn đề của mình, sao lại hỏi ngược tới tôi rồi?!”

“Nói. Bằng không ta lập tức lớn tiếng gọi bọn họ tới bắt cô.”

“…” Diệp Tư chòng chọc nhìn y, thiếu niên giờ phút này mặt không biểu tình, trong mắt lại mang theo cao ngạo, dường như biết nếu mình nói ra lời này, cô sẽ lập tức vô lực chống đỡ.

Cô nghiến răng: “Tôi tên Diệp Tư.”

“Viết thế nào?”

Cô nhìn xung quanh tìm không thấy giấy bút, đành phải cầm lấy tay y, vạch từng nét xuống lòng bàn tay y viết tên của mình. Cô đưa lưng về phía ánh nến, yên tĩnh cúi đầu, tóc rối trên trán rũ trước mắt. Người Phượng Vũ có chút cứng đờ, chừng có vẻ muốn tận lực giữ khoảng cách với cô.

Đợi cô viết xong, y lại nói: “Không nhận ra. Viết gì thế?”

“Chữ đơn giản như vậy cũng không nhận ra?” Cô hơi nhướng mày, bỗng nói, “Ấy, suýt chút quên mất, cậu bị đưa sang Sóc Phương từ nhỏ, chắc đại khái cũng chưa học qua.”

“Ta biết chữ, chữ Bắc Liêu chữ Sóc Phương thậm chí chữ Tân Tống đều biết cả!” Phượng Vũ ghét bỏ thu tay lại, “Cô chắc không phải là người của một nước nhỏ nào đó, vì sinh tồn mới trốn tới Bắc Liêu đấy chứ?”

Diệp Tư bực bội nói: “Có thể đừng tự cao tự đại như vậy được không? Lúc trước nói với cậu rồi, tôi là xuyên việt tới, nhưng cậu hoàn toàn không hiểu.”

Y giật mình, hỏi: “Tên mắt bắn ra hồng quang cũng là người quốc gia đó của cô ư?”

“Ừ. Nhưng không phải cùng một bọn với tôi.” Cô do dự một chút, nói, “Hắn muốn bắt tôi.”

“Vì sao?”

“… Cậu sẽ không hiểu đâu.” Diệp Tư đã không còn bao nhiêu nhẫn nại giải thích những chuyện này với y nữa, vội vội vàng vàng nói, “Tóm lại thì, hắn rất nguy hiểm, nhưng có lẽ hắn biết cha tôi chết như thế nào.”

Phượng Vũ hơi sững ra, dè dặt nhìn cô: “Cha cô qua đời rồi? Có liên quan tới tên kia?”

“Nghe nói là tự sát, nhưng ngay sau đó tôi đã bị bắt giữ, cho nên tôi rất nghi ngờ cái chết của ông ấy không bình thường.” Diệp Tư nói rồi, lại trở nên sa sút.

Có lẽ tin tức này làm Phượng Vũ hết sức ngoài ý muốn, y không hùng hổ dọa người như trước nữa, yên tĩnh một lát, mới nói: “Vậy là cô muốn tạm thời mượn danh nghĩa tỷ tỷ ta để tránh khỏi sự lùng bắt của tên kia?”

Diệp Tư nhíu mày: “Lúc ấy trong sa mạc tôi định dùng thứ mà hắn muốn tìm để uy hiếp hắn, nhưng sau đó, cậu cũng biết rồi, hắn đoạt được máy truyền tin, kế đó lại rớt xuống hầm ngầm. Nói tới đây, tôi cũng không biết hắn còn sống hay không…”

Phượng Vũ đánh giá cô một hồi, không chút biến sắc nói: “Lập khế ước với cô được chứ?”

“Khế, khế ước?” Diệp Tư ngạc nhiên, nhất thời không lần ra manh mối. Song y vẫn bình tĩnh như ban đầu, rèm mi như mực lơ đãng vạch ra một đường: “Cô bây giờ, trừ tạm lưu lại chỗ này ra, chỉ sợ không còn chỗ náu thân nữa nhỉ?”

Cô cảnh giác nhìn y, không biết y muốn nói gì, bởi vậy không trả lời. Phượng Vũ lại chẳng để ý, thong thả nói: “Ta có thể đáp ứng để cô tạm thời mạo danh thay thế, nhưng cô nhất định phải thay ta ứng phó với người bên ngoài, mặt khác, chờ cho thương tích của ta chuyển tốt rồi, phải lập tức đưa ta đi núi tuyết tìm tỷ tỷ.”

Sắc mặt Diệp Tư có hơi khó coi, cô há miệng, qua một lúc mới nói: “Cậu vừa rồi đổi chủ đề, là vì để nhử tôi vào tròng?”

“Ta còn cần phải nhử ư?” Y cười khẩy, “Mặc kệ thân phận của cô là gì, chỉ cần ta nói cô cố ý giả mạo quận chúa, từ trên xuống dưới Bắc Liêu đều sẽ không bỏ qua cho cô.”

“… Xem như cậu lợi hại!” Cô căm phẫn bất bình, vốn trước kia còn cảm thấy là một thiếu niên điềm đạm đáng thương, lúc này trong mắt cô nghiễm nhiên đã thành con sói nhỏ đội lốt cừu.

Phượng Vũ nhìn cô, thần sắc hơi hòa hoãn, nhàn nhạt nói: “Nếu không phải trên đường về kinh cô đã chiếu cố ta, ngay bây giờ ta có thể nói cho người khác biết cô căn bản không phải quận chúa.”

“Đây là sự cảm kích của cậu cho tôi sao?” Diệp Tư cười lạnh, “Đúng thật là có ơn tất báo!”

Y lại như trở về trạng thái yếu nhược trước kia, nhắm hai mắt: “Không muốn cũng được thôi, tự cô cân nhắc lấy.”

Diệp Tư trong lòng buồn bực, nhưng không nói gì được, chỉ đành đứng lên, hung hăng nói: “Rốt cuộc cậu bệnh thật hay bệnh giả?”

“Không phải suốt cả đường cô luôn một mực ở cạnh ta sao? Chẳng lẽ nhìn không ra?” Y vừa nói, vừa chống một tay chầm chậm nằm xuống. Diệp Tư nhìn cánh tay y hơi run, song thần sắc trên mặt vẫn làm ra vẻ tùy ý, miễn cưỡng nuốt lại câu hỏi vặn vốn gần bật khỏi miệng.

“Đợi chút.” Cô phất tóc, không vui quay người rời đi.

***

Diệp Tư đẩy cửa bước ra, dãy hành lang trước đó còn đứng đầy hạ nhân đã trở nên trống trải. Lá cây rơi xào xạc, gió thốc vào mặt, cóng đến nỗi cô rùng mình vì lạnh.

“Phượng Doanh.”

Từ một góc đình viện tối như bưng chợt vọng đến thanh âm trầm thấp, làm Diệp Tư giật thót người. Hóa ra là Bắc Dận vương ngồi một mình trên băng ghế đá, xung quanh ngay cả đèn cũng không có, cả người hòa vào đêm đen thành một thể.

“… Phụ vương, người vẫn còn chờ ở đây ạ?” Một khi đối mặt với Bắc Dận vương, cô liền không thể khống chế được trở nên khẩn trương.

Ông ngẩng đầu lên: “Ta bảo con hỏi nó, đương nhiên muốn chờ con ra.”

Diệp Tư bấy mới thoáng trấn định lại tâm tình, bước xuống thềm nói: “Con… Con vừa rồi trò chuyện với đệ ấy rất nhiều, nhưng Phượng Vũ bảo thật sự là đệ ấy tự mình ngã, cũng không phải bị người khác hãm hại.”“Nó ở trước mặt con cũng nói như vậy?” Bắc Dận vương tức giận.

“Thật ra… Vì sao chúng ta không thể tin tưởng đệ ấy chứ?” Diệp Tư ra vẻ bình tĩnh nói, “Con không cảm thấy đệ ấy sẽ chỉ vì giận dỗi mà giúp Sóc Phương giấu giếm, nếu là người Sóc Phương hại đệ ấy phế đi hai chân, vậy đệ ấy căn bản không có lý do để ôm hết lỗi lên người mình. Nếu lúc trước Tĩnh vương ở bên cạnh đệ ấy, đệ ấy không thể nói thật thì cũng thôi, giờ đệ ấy hoàn toàn nằm trong vòng bảo hộ của chúng ta, sao mà bị người khác khống chế được?”

“Ý của con, tức là nói vi phụ ngờ vực lung tung, kỳ thật vốn là tự nó té?” Bắc Dận vương thở nặng nề.

Diệp Tư đánh bạo tiến lên mấy bước, thấp giọng nói: “Cho dù có phải vậy hay không, thật ra đến bây giờ, cũng không còn nói thêm được gì nữa. Tính Phượng Vũ gặp cứng thì đối cứng, người muốn cưỡng chế bức hỏi, đệ ấy càng phản cảm. Coi như thật sự có nội tình, cũng sẽ tuyệt đối không nói ra.”

Suy nghĩ bất đồng với Diệp Tư, lần này Bắc Dận vương lại không nổi giận, mà ngồi thẳng trong bóng tối, hồi lâu không mở miệng. Diệp Tư đang suy đoán bất an, lại chợt nghe ông cất tiếng: “Trừ điều này ra, nó còn nói gì khác nữa không?”

Diệp Tư do dự một chút, nói: “Không có.”

“Vậy sao con đợi trong phòng lâu như vậy?”

Tuy không nhìn thấy mặt ông, song Diệp Tư có thể cảm thấy hai luồng ánh mắt sắc bén bắn về phía mình, cô vội vàng nói: “Con còn an ủi đệ ấy, bảo đệ ấy không nên giận người.”

“… Nó trước kia không phải như vậy… Vì sao lại biến thành như vậy?” Bắc Dận vương lẩm bẩm tự nói.

Diệp Tư không khỏi hỏi: “Phượng Vũ trước kia, là như thế nào?”

Ông ngơ ngác, bỗng nhiên cười khổ: “Con ngay cả nó cũng quên rồi à?”

“… Có lẽ phụ vương nói thêm chuyện trước kia của đệ ấy, con có thể nhớ lại.” Diệp Tư có tật giật mình, đè thấp giọng, nhưng Bắc Dận vương nghe được, lại cho rằng cô đang khổ sở mới như vậy. Ông chống bàn đá đứng lên, hướng gian phòng kia nhìn một chút, dường như muốn nói gì đó, nhưng cuối cùng xoay lưng đi.

“Nó đã một mực kiên trì nói như thế, vậy thì tùy nó đi.” Bắc Dận vương thở dài một tiếng, đi về phía cửa viện.

Diệp Tư đứng trong gió đêm, trông bóng lưng Bắc Dận vương, cảm thấy có chút tịch mịch.

***

Trong mảnh viện yên tĩnh chỉ còn lại mỗi mình cô, cô xuất thần một lúc, muốn rời đi song lòng lại chẳng yên. Ngoảnh đầu trông, lại thấy trong phòng đen kịt một màu, đèn đóm cũng không biết đã tắt tự khi nào.

Diệp Tư cẩn thận dè dặt đi tới dưới cửa sổ, khẽ khàng gõ chấn song, nói: “Cậu ngủ rồi sao?”

Trong phòng không có tiếng động, Diệp Tư có chút chán nản, nghĩ thầm trước đó còn mồm miệng sắc lẻm, sao mới mấy chốc đã không còn động tĩnh. Nhớ lại bộ dạng chật vật lúc Phượng Vũ nằm xuống, không khỏi lại trở nên lo lắng. Xoắn xuýt nửa buổi, nhịn không được cách cửa sổ nhỏ giọng gọi: “Phượng Vũ!”

Bấy giờ trong phòng mới dường như có âm thanh sột soạt, qua chốc lát, lại nghe được Phượng Vũ khẽ giọng: “Làm gì?”

“Cái gì mà làm gì? Tôi chỉ báo cho cậu một tiếng, cha cậu không còn cố chấp nữa, đã đi rồi!” Cô ghé vào cửa sổ, muốn phát hỏa lại sợ bị người khác nghe được, chỉ có thể nghiến giọng.

Y lại không trả lời ngay, qua một hồi mới lạnh tanh nói: “Biết rồi.”

“… Tôi đi đây.” Diệp Tư bực bội ném lại một câu, quay người liền đi.

“Đi đâu?” Lần này y trái lại hỏi rất nhanh, chỉ là cách song cửa, thanh âm nghe vào rất xa xăm, lại có chút yếu ớt.

Diệp Tư giương tay, nói: “Hỏi gì lạ thế? Về phòng ngủ, không thì còn đi đâu?” Cô đi vài bước, lại ngoái đầu, “Cậu thật sự không sao chứ?”

“Không sao.”“Ừm, vậy cậu nghỉ ngơi sớm chút đi, muộn lắm rồi.” Diệp Tư thuận miệng dứt lời, cũng không chờ y đáp, đã đi khỏi viện.

Y quả nhiên không trả lời. Diệp Tư một mình đi trên con đường nhỏ yên tĩnh, nghĩ đến câu nói sau cùng vừa rồi của mình, không khỏi có chút ngượng ngùng.

***

Ánh trăng bàng bạc trút lên song giấy trắng toát, mành che trước giường còn đang khẽ phẩy. Tay phải Phượng Vũ sít sao nắm chặt thành giường, y muốn ngồi dậy, nhưng động tác đơn giản ấy lại làm cho y hao hết thể lực.

Cuối cùng vẫn là ngã quắp xuống giường, chỗ vết thương trên vai trái đau rút từng cơn, mà hai chân thì đã hệt như chẳng thuộc về mình nữa, nặng đến độ trĩu xuống.

Y mở to hai mắt, trừng nóc giường tối om, dồn dập lại nặng nề hít thở. Ác mộng đeo bám không tan khiến y không dám dễ dàng vào giấc, đêm nay giờ phút này, y rốt cuộc đã về tới Thượng kinh ly biệt mười năm, đã về tới nơi từng ở suốt bảy năm. Khi y bị khiêng vào vương phủ, tuy vì đau đớn mà chẳng lòng dạ nào quan sát xung quanh, song nơi khóe mắt lướt qua, phàm là mỗi một ngọn cỏ gốc cây, mỗi một nhành hoa lối nhỏ, đều dần dần từ hư ảo mông lung biến thành cảm nhận chân thật.

Tựa như một cuộn tranh đã cằn cỗi từ lâu, một lần nữa nhuốm màu, bừng sắc, chậm rãi trải ra trước mắt y.

Nhưng hết thảy đều chẳng phải y.

Từng gương mặt hoặc buồn hoặc vui, hoặc kinh ngạc hoặc hiếu kì chợt hiện ra lay động trước mắt, đủ mọi lời nói trôi dạt bên tai rồi biến mất, y thật hi vọng bản thân có thể hóa thành một luồng hư vô, ẩn mình trong gió, hoặc là, cứ như mười năm quá khứ kia, giam cầm trong căn phòng nhỏ, vĩnh viễn không còn tiếp xúc với người ngoài.

Đám người vây quanh y vào phủ đều gọi y là công tử, nhưng y tính là gì chứ? Y bàng quan lạnh nhạt, đáy lòng vặn hỏi mình như vậy.

Bóng cây thưa thớt rọi lên song cửa, phác hoạ ra vệt rực rỡ kỳ lạ. Y chậm rãi nghiêng mặt, nhìn qua bóng xám loang lổ.

—— “Phúc thẩm ơi, phải tới chừng nào phụ vương mới trở về thế? Cây hòe ta trồng mọc chồi hết rồi đó!”

—— “Nhanh thôi nhanh thôi, đợi thêm ít ngày nữa, là vương gia sẽ đắc thắng hồi triều rồi.”

—— “Đắc thắng hồi triều là gì thế?”

—— “Khụ, tức là đánh thắng trận lớn, cưỡi ngựa lớn về tới Thượng kinh…”

—— “Giống như hồi năm ngoái thẩm dẫn ta ra ngoài cổng thành thấy được hả?”

—— “Đúng rồi! Công tử gia, sau này lớn lên rồi cũng phải giống như vương gia làm đại tướng quân!”

Phúc thẩm bế y, nâng y lên thật cao, y thò tay với tới nụ chồi trên ngọn cây. Dưới nắng ấm ngày xuân, chồi con màu lá non giống như từng đốm sao lóe sáng, ánh vào trong mắt y.

Tỷ tỷ nói, cây hòe mọc lớn lên rồi, là tiểu đệ có thể đi theo ra thảo nguyên cưỡi ngựa.

Phúc thẩm nói, cây hòe trổ nhánh rồi, là vương gia có thể mặc khôi giáp hồi triều.

Vậy là mỗi ngày y đều tới tưới nước cho cây nhỏ, chống má ngồi dưới hiên chờ. Mây trên trời vừa trắng vừa mềm, bay tới bay đi, bóng nắng như ẩn như hiện, trong lơ đãng đã chẳng còn vết tích.

Giấc mộng của y rất nhỏ, nhỏ tới mức cứ hay bị tỷ tỷ cười trêu.

Giấc mộng của y rất lớn, lớn tới mức cả bản thân cũng không tin.

“Phụ vương, con có thể theo người học bắn tên không?” Lúc không có người, y len lén đứng dưới tàng cây, dè dặt cẩn thận nói chuyện với cây hòe.

Cuối xuân năm ấy, hoa rơi phiêu linh, y rốt cuộc cũng chờ được phụ vương biền biệt trở về. Thế tử với tỷ tỷ cười chạy ra đón, nhưng y cuối cùng vẫn nhút nhát, chỉ dám trốn dưới cây con, hấp tấp ngóng nhìn ra chỗ phụ vương.

Dưới ánh mặt trời chói mắt, khôi giáp trên người phụ vương dường như lấp lánh ánh kim.

“Phượng Vũ.” Phụ vương rốt cuộc cũng phát hiện thấy y, đi tới chỗ y. Y nín thở, ngửa mặt lên nhìn phụ vương oai hùng tráng kiện, nhìn đại anh hùng trong lòng mình.

Bàn tay to thô ráp vuốt ve đỉnh đầu của y, y có chút kinh ngạc, càng nhiều hơn chính là kinh hỉ. Y chưa từng được gần gũi như vậy, trái tim nho nhỏ nhảy cẫng lên thình thịch.

“Đưa con đi một chỗ này, được không?” Phụ vương hiếm khi cúi người xuống, nói chuyện với y.

Y kinh ngạc hỏi: “Đi đâu cơ?”

Phụ vương trầm ngâm một chút, nói: “Sóc Phương.”

“Sóc Phương? Đó là nơi nào thế?” Y ngớ người, không hiểu lắm sao phụ vương vừa về tới đã nói mấy cái này.

Phụ vương vỗ vỗ vai y: “Con đi rồi sẽ biết.”

“Tiểu đệ!” Phượng Doanh bưng tấm áo đỏ phụ vương vừa mới đem về, lật đật chạy tới bên này, thế tử lại giống y như trước đó, chỉ lo múa trường thương, nhìn cũng không nhìn y cái nào. Y mấp máy môi, nhút nhát hỏi: “Vậy tỷ tỷ cũng cùng đi với đệ chứ?”

“Đi chỗ nào thế?” Phượng Doanh tò mò hỏi, phụ vương lại ôm tỷ ấy ra sau lưng, hướng phía y mỉm cười, “Đi, tới lúc đó, cùng nhau đưa con đi.”

__________

Tác giả có lời muốn nói:

T_T nghĩ tới cảnh ngộ của Phượng Vũ nhỏ là muốn khóc…

Lại nói Phượng Vũ rốt cuộc biết tên Diệp Tư rồi, còn là viết trong lòng bàn tay cậu ấy nữa đó, ha ha ~ Không biết lúc đó cậu ấy có run cả tim gan không ta?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau