LOAN PHƯỢNG MINH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Loan phượng minh - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Xác nhận thân phận

“Phượng Vũ, sao đệ lại trở lại rồi?” Nhân lúc Da Luật Trăn xoay người, Diệp Tư nhẹ thu tay lại, tiến lên đón.

Nhóm thị vệ đặt kiệu xuống đình viện, Phượng Vũ ngẩng đầu nhìn cô, từ trong lòng lấy ra một cái hộp gỗ: “Vừa rồi nghe nói tỷ tỷ đau đầu, ta nhớ đến trong hành lý có chuẩn bị sẵn thuốc tốt, nên mang đến cho tỷ tỷ dùng thử một chút.”

Da Luật Trăn đi đến phía sau Diệp Tư, cách cô quá gần, từ góc độ này của anh ta nhìn qua, Tiêu Phượng Vũ ngồi trên kiệu tựa hồ trông có chút thấp kém nhỏ bé. Anh ngẩng cằm lên, nói: “Phượng Vũ quả là có tâm, thật ra chỉ cần sai người đưa tới là được, cần gì phải đặc biệt tới đây?”

“Người khác không biết phải dùng như thế nào, đây là bí dược Sóc Phương.” Tiêu Phượng Vũ khóe miệng cong lên, không kiêu không hèn nhìn người cao hơn y trước mặt.

Diệp Tư nóng lòng muốn thoát khỏi tình huống lúng túng vừa rồi, liền ngồi xổm xuống trước người Tiêu Phượng Vũ nói: “Đa tạ đệ, Phượng Vũ.”

Ánh mắt y dạo qua một vòng trên mặt cô, dường như mang theo vài phần ý cười thản nhiên, khiến Diệp Tư lần không ra đầu mối. Nhưng cô vẫn vờ ra vẻ thật tự nhiên, nhận lấy chiếc hộp y đưa qua. Hộp gỗ này chỉ lớn cỡ lòng bàn tay, hình dạng vuông vức, chế tác thô sơ, cũng không có chạm khắc gì. Da Luật Trăn liếc cái hộp trong tay cô, nói: “Bên trong đó là dược hoàn* sao?”

(*Dược hoàn [药丸]: thuốc viên.)

“Phải.” Tiêu Phượng Vũ ngồi ngay nói, “Tỷ tỷ, ta theo tỷ vào phòng, trị bệnh thật tốt cho tỷ.”

Diệp Tư thoáng do dự, y lại lập tức hướng Da Luật Trăn nói: “Trời cũng đã muộn, không bằng điện hạ về tẩm cung nghỉ ngơi sớm chút, ta giải cơn đau đầu của tỷ tỷ xong cũng sẽ rời đi ngay.”

Da Luật Trăn nhìn y, cười nói: “Vậy làm phiền Phượng Vũ rồi, hy vọng cơn đau đầu của Phượng Doanh có thể giải khỏi.” Dứt lời, vẫy tay để thị vệ cõng Phượng Vũ, đưa y vào phòng chính.

Diệp Tư cầm hộp gỗ đứng bên bậc cửa, Da Luật Trăn nghiêng người về phía cô thấp giọng: “Muội cảm thấy y thật sự là đến thay muội trị bệnh sao?” Cô giương mắt nhìn anh, còn chưa trả lời, anh đã mang thị vệ xoay người rời đi, dần biến mất ở khúc cuối con đường nhỏ.

“Tỷ tỷ, tỷ sao còn đứng ngay đầu gió, không sợ càng đau đầu thêm ư?” Dưới ánh nến chao động, Phượng Vũ một thân tơ trắng ngồi giữa gian phòng chính, nhìn Diệp Tư vẫn đang xuất thần.

***

“Thật ra bây giờ cũng không còn đau lắm.” Diệp Tư đóng lại cánh cửa chạm trổ, xoay người nhìn thiếu niên trước mặt. Lúc trước trên xe ngựa tuy cũng ngồi cùng Phượng Vũ, nhưng giữa luồng sáng ảm đạm, nhìn cũng không được rõ ràng. Lúc này ánh nến lay động trên giá cắm bằng đồng xanh, dập dờn rực sáng trên gương mặt trắng ngần của y, trái lại làm y thoáng mang theo vài phần ngây ngô. Y dáng mắt hẹp dài, con ngươi cực tối, dưới bóng nến yên tĩnh nội liễm, nhưng vừa nhấc mắt, rèm mi hình quạt hơi khẽ cong lên, lại mang theo ý thanh lãnh cao ngạo.

“Tỷ trước kia thường hay như vậy, hơn mười năm trôi qua, chứng đau đầu cũ vẫn chưa khỏi hẳn.” Y một bên nói, một bên chỉnh lại xiêm trường bào, phủ lên che lại hai chân mình. Diệp Tư không tự chủ nhìn thoáng qua hai chân y, rất nhanh lại thu hồi ánh mắt, đi đến bên khác của cái bàn.

“Cảm phiền đưa nến cho ta.” Y thản nhiên nói.

“Cần nến để làm gì?” Cô nhíu mày quay đầu nhìn y, cảm thấy thiếu niên này khiến người khác nhìn không thấu. Y lại rất tự nhiên mà tựa trên lưng ghế, chìa tay cầm hộp gỗ cô đặt trên bàn qua, “Không phải đã nói sẽ trị liệu cho tỷ sao?”

Trong lúc nói chuyện, hộp gỗ đã bị y mở ra, bên trong là một dãy kim châm lấp lánh ánh bạc. Diệp Tư nhìn thấy mấy thứ sắc nhọn như vậy liền cảm thấy da đầu dựng lên, không khỏi nói: “Đệ khi nãy không phải nói là mang thuốc sang cho tỷ sao? Mấy cái châm đó lại để làm gì vậy?”

“Châm huyệt, ta học được ở Sóc Phương.” Y trả lời đơn giản, thấy cô không đưa nến cho mình, liền tự chống lên ghế tựa chồm người với sang. Giá nến trên cao cách y có một đoạn, y gắng sức duỗi cánh tay phải ra, nhưng dốc hết toàn lực vẫn chỉ có thể miễn cưỡng chạm đến đế nến.

Diệp Tư sợ y ngã sấp xuống, đành phải tiến lên lấy một cây nến xuống, y đưa tay muốn nhận, lại bị cô nhấc khuỷu tay cản lại. “Có sáp nến, bỏng đấy!” Trong lúc nói chuyện, Diệp Tư đã hết sức cẩn thận đặt ngọn nến kia trên bàn.

Ngón tay Phượng Vũ nhẹ nhàng lướt trên dãy ngân châm, cuối cùng rút lấy một cây nhỏ nhất, đem châm nhọn kia hơ trên ngọn nến. Hỏa diễm khẽ bừng lên, đốt đầu mũi châm, mỹ lệ rực rỡ. Diệp Tư nắm lấy vạt áo: “Tỷ không muốn châm huyệt.”

Y tự mình nung nóng ngân châm, cứ như không hề nghe thấy. Diệp Tư nhíu mày nói: “Phượng Vũ, đa tạ đệ đã ghé thăm, giờ tỷ sẽ tìm người đưa đệ trở về.”

“Tại sao?” Phượng Vũ lúc này mới nâng mắt, mang theo chút ngạc nhiên.

“Không có gì, tỷ không còn cảm thấy đau đầu nữa rồi.” Diệp Tư dứt lời, thò tay muốn lấy ngọn nến đang cháy kia đi. Không ngờ Phượng Vũ động tác còn nhanh hơn, tay cô vừa vươn ra, đã bị y túm lấy giữ chặt, Diệp Tư giãy ra không được, y thoạt nhìn gầy yếu mà lại có lực tay lớn như vậy, khiến cô thật sự ngoài ý muốn.

“Làm gì đấy?!” Diệp Tư vội nói.

“Ngồi trước mặt ta.” Y vẫn như cũ nắm lấy tay cô, như chỉ sợ cô chạy trốn.

Diệp Tư hận không thể khiến y lập tức biến đi, nhưng lại không thể cùng y trở mặt, chỉ đành mềm giọng: “Tỷ thật sự không muốn châm kim, đệ sao cứ nhất định phải miễn cưỡng tỷ?”

“Tỷ tỷ, tỷ hoàn toàn không giống với trước kia.” Phượng Vũ đột nhiên nói một câu như vậy, ngón tay âm thầm dùng lực, nắm chặt cổ tay cô.

Diệp Tư sững người, miễn cưỡng cười nói: “Là do đệ cảm thấy tỷ nhát gan à? Đệ phải biết rằng, một người sau khi mất trí nhớ, tính cách có lẽ cũng sẽ thay…”

“Vậy sao? Món thuật châm huyệt này là lưu truyền từ Trung Nguyên ra, có khi thậm chí có thể khởi tử hồi sinh, nói không chừng sau khi tỷ để ta châm huyệt thì có thể khôi phục lại bình thường đấy.” Phượng Vũ nói xong liền mỉm cười, nhưng nụ cười nhìn như vô hại này trong mắt Diệp Tư lại lộ ra dụng tâm khác.

“Đệ có hoài nghi với tỷ?” Cô thấy nói hết lời ngon ngọt cũng không có tác dụng, đâm dứt khoát nhìn thẳng y, “Từ sau khi gặp mặt, đệ vẫn luôn dùng ánh mắt dò xét nhìn tỷ, lúc này đêm hôm bỗng dưng vòng ngược về đây, lẽ nào thật sự là vì trị bệnh cho tỷ?”
Phượng Vũ ngẩng đầu nhìn cô, ánh mắt lại chứa sự khinh thường: “Vậy tỷ nói xem ta là vì sao mà đến?”

“Sao tỷ lại phải nói?! Đệ rốt cuộc có rắp tâm gì?!” Diệp Tư cứng rắn hất tay y ra.

Y đuôi mày giật giật, không chút tình cảm hỏi vặn: “Chỉ sợ là tỷ chột dạ, mới đề phòng với ta như vậy nhỉ?”

“Tỷ đề phòng? Chẳng lẽ đệ không phải à?” Cô dừng một chút, nhìn chăm chăm hai chân y, “Còn nữa, đệ thật sự là do trượt băng ngã mới biến thành bộ dạng như vậy ư? Tĩnh vương trước sau luôn theo bên cạnh đệ kia, thật ra vẫn luôn uy hiếp đệ nhỉ?”

Tiêu Phượng Vũ rũ mi mắt, rất nhanh đã khôi phục về lại thần thái hờ hững lúc trước, xem như lời Diệp Tư nói hoàn toàn không có quan hệ với y.

“Cho câu trả lời được không?” Diệp Tư cong ngón tay lại, gõ gõ trên bàn.

Y gắt gao mím môi, bóng nến chập chờn, ánh lên hồ cừu trắng tuyết của y, chằng chịt tinh tế*, hệt như cánh mai. Diệp Tư không chịu nổi tình huống ngột ngạt này, không khỏi sốt ruột nói: “Nói đi, Tiêu Phượng Vũ!”

(*Nguyên văn: Thác lạc hữu trí [错落有致], là thành ngữ tiếng Trung, có nghĩa là sắp đặt rất thú vị; biểu thị sự vật chênh lệch không đồng đều nhưng rất thú vị, nhìn rất có cảm tình | rõ ràng rành mạch; có trật tự; có ý đồ.)

“Muốn ta nói gì?” Y lạnh lùng nói.

“Đệ đến tìm tỷ rốt cuộc là để làm gì? Nếu là mấy câu dò xét nữa, mời đệ trở về, tỷ phải ngủ rồi! Còn nữa, tỷ đã không còn nhớ được chuyện quá khứ, đệ nếu cảm thấy tỷ thật xa lạ thì cứ giữ khoảng cách với tỷ, không cần phải đến cố làm ra vẻ nữa!” Cô nói xong, “cộp” một tiếng đóng nắp hộp lại, cầm lấy đẩy đến trước mặt y.

—— Cô miệng nói thì sắc bén, nhưng trong lòng vẫn có chút chột dạ, bởi vậy sau khi nhất cổ tác khí* nói xong, thì cũng không còn nhìn y nữa.

(*Nhất cổ tác khí [一鼓作气]: Xem chú thích chương 8.)

Trong phòng cực kỳ yên tĩnh, qua một lúc lâu, cô mới nghe được Phượng Vũ chậm chạp nói: “Ta không có cố làm ra vẻ.”

Diệp Tư giật mình, y lại tiếp tục nói: “Lúc nhỏ tỷ đã mắc phải bệnh đau đầu, phụ vương sai người mời đại phu từ biên cảnh Tân Tống đến thay tỷ dùng ngân châm châm huyệt, chỉ có như vậy mới có thể làm dịu bớt đau đớn của tỷ. Ta từng nói qua, tỷ tỷ, chờ ta trưởng thành rồi, sẽ đi Tân Tống học hỏi y lý, thay tỷ triệt để trị khỏi cố tật.” Nói đến đây, y dừng một chút, nhưng không nhìn cô, “Nhưng không lâu sau đó, ta đã bị đưa đến Sóc Phương làm con tin.”

Diệp Tư vốn nghiêng người đối diện với y, lúc này không khỏi nhìn y một cái, tầm mắt Phượng Vũ vẫn luôn rơi trên nền gạch xanh trên mặt đất, tựa hồ như đang nói chuyện với không khí.

Cô hơi cảm thấy rối rắm, do dự không biết nên nói tiếp như thế nào, Phượng Vũ đem hộp gỗ trên bàn thu vào trong tay áo, “Tỷ đã không còn cần ta thay tỷ chữa bệnh, vậy thì sau này ta sẽ không lấy mấy thứ này ra nữa.”

Diệp Tư trong lòng có chút chua xót, cảm thấy bản thân mình dường như quá mức mẫn cảm cũng quá mức nóng nảy, đã tổn thương lòng tốt của y. Cô xoay người nhìn hộp gỗ: “Ngân châm là đệ đặc biệt mang về à?”

Y không nhìn cô, chỉ nói: “Ta vốn còn cho rằng tỷ sẽ cao hứng.”

Diệp Tư nhìn Phượng Vũ, y rũ mi nhìn nghiêng, trên vẻ mặt mang theo vài phần cô tịch.Vẻ mặt như vậy, khiến cho cô chợt nhớ đến thật lâu trước kia, khi quan hệ giữa cô với cha vẫn chưa căng thẳng như vậy, vì chuẩn bị quà sinh nhật cho cha, tối hôm nào cô cũng bật đèn pin núp trong ổ chăn để đan. Nhưng đến khi cô đan xong búp bê vải cho ngày sinh nhật hôm ấy, từ giữa trưa đợi đến sẩm tối, định chuẩn bị cho ông một phần kinh hỉ, thế nhưng ông ấy ngay cả nhà cũng không về. Nến trên bánh kem từ sáng rỡ cho tới cháy tàn, chỉ dùng thời gian rất ngắn, cô cầm búp bê ngồi trong gian nhà trống rỗng, lại cảm thấy thời gian trôi qua đặc biệt lâu.

Diệp Tư lặng lẽ thở dài, khom lưng nhìn Phượng Vũ: “Được rồi, nếu đệ thật sự muốn thử bản lĩnh mới học của mình, tỷ có thể làm vật thử nghiệm một chút.”

Y thoáng giật mình: “Có ý gì…”

“Đừng quan tâm mấy cái này.” Diệp Tư nghiêm mặt nói, “Nói đi, đệ muốn châm chỗ nào?”

Phượng Vũ nghĩ nghĩ, nói: “Chỗ sau lưng, có thể trị tật đau đầu.”

“… Đệ muốn tỷ cởi hết y phục ư?!” Lòng đồng tình lúc trước thoáng cái phắng sạch, Diệp Tư căng đỏ cả mặt, trong đầu vậy mà hiện lên mấy cái tình tiết cũ rích vì trị bệnh mà buộc phải “cởi áo tháo đai” trước mặt nam tử.

Phượng Vũ bị câu hỏi thình lình xổ ra của cô dọa cho nhảy dựng, giật mình nói: “Không cần thiết, chỉ sau gáy thôi, tỷ nới cổ áo ra, để lộ đến bả vai là được.”

“… Được rồi…” Cô nhìn quanh bốn phía, tuy rằng cửa sổ đóng chặt, nhưng trong phòng vẫn rất lạnh. Thế là dời ghế đến ngồi trước mặt y, thò tay hà hơi mấy cái, lưng đưa về phía y cởi vạt áo xuống.

Sau khi cởi áo nhung đi, y sam tầng tầng lớp lớp trút xuống đến dưới bả vai, da thịt phơi ra ngoài, quả nhiên thật sự lạnh.

Cô căng hết da thịt, đợi cảm giác đau nhói giáng tới, nhưng kỳ lạ là, Phượng Vũ ngồi phía sau cô lại chưa lập tức châm kim xuống.

“Này, Phượng Vũ, nhanh chút đi!” Cô lạnh đến độ răng đánh lập cập.

Lời vừa dứt, chợt thấy chỗ sau lưng bị chạm khẽ, có người vuốt ve da thịt cô.

Động tác của y dường như còn mang theo vài phần do dự, nhưng đầu ngón tay lành lạnh dừng nơi dưới gáy cô, hồi lâu vẫn chưa dời đi.

Diệp Tư rùng mình cả lên, cô không phải chưa từng tiếp xúc với người khác giới, nhưng kiểu chạm nhẹ trong yên lặng này, lại khiến trong lòng cô dấy lên cảm giác khác thường. “Đệ làm gì đấy?!” Cô hết sức kinh ngạc, thu chặt vạt áo, xoay người lại tức giận đăm đăm nhìn y.

Tiêu Phượng Vũ trước mặt dường như lại khiếp sợ còn hơn cả cô, trong đôi ngươi đen láy không còn là băng tuyết thanh lãnh nữa, mà là một làn nước thu gợn sóng.

“Không phải đệ nói muốn châm kim ư? Sao lại động tay động chân?!” Diệp Tư cảm thấy mình bị lừa, chợt đứng dậy chất vấn.

Tiêu Phượng Vũ hít sâu, ánh mắt chấn động, hình như đang áp chế thứ tâm tình nào đó, bỗng mở miệng kêu lên: “Tỷ tỷ.”

Diệp Tư ngẩn ra, từ khi gặp mặt đến giờ, y vẫn là lần đầu tiên dùng giọng điệu như vậy gọi cô. Tuy rằng cô kỳ thực cũng không phải tỷ tỷ của y, nhưng một tiếng tình chân ý thiết này, lại làm cô nhất thời sững ra.

“Đệ, đệ rốt cuộc định làm cái gì?” Diệp Tư bị y khiến cho không biết làm sao, hoảng loạn kéo chặt vạt áo.

“Không có gì.” Y vậy mà như trút được gánh nặng, hai tay chống ghế, “Phía dưới gáy tỷ có ấn ký màu đỏ, ta từng thấy qua, sẽ không nhận nhầm.”

“Hóa ra đệ còn là vì nghiệm chứng thân phận của tỷ?” Diệp Tư không biết cần phải dùng vẻ mặt gì đối với y, bỗng ý vừa chuyển, không khỏi buột miệng nói ra, “Đệ làm sao mà biết ấn ký sau cổ tỷ?!”

Phượng Vũ ngây người, thế mà mất tự nhiên: “Lúc nhỏ đi tìm tỷ, tỷ đang tắm… Trùng hợp thấy được thôi.”

Diệp Tư há hốc, nắm chặt y sam, hồn vía lên mây ngồi trên ghế.

—— Nếu như nói trên thế giới có hai người lớn lên như cùng một khuôn đúc ra vẫn còn trong phạm vi nhận thức của cô, vậy thì tại sao ngay cả ấn ký trên người Tiêu Phượng Doanh thật, trên người cô cũng tồn tại y hệt?!

__________

Tác giả có lời muốn nói:

Nghi vấn của Diệp Tư, mọi người có biết vì sao không?

Ngoài ra vài ngày trước có mời người đến vẽ thiết kế Diệp Tư, dáng vẻ rất có khí phách! Khí chất còn giống với nguyên bản của quận chúa Phượng Doanh nữa? (Nói thầm xíu, bộ ngực trông khá đầy đặn, che mặt) Vẫn còn đang xoắn xuýt, có nên vẽ thêm lông phượng không nhỉ… Nhưng mà nam chính hình như càng khó nắm bắt được thần thái với khí chất hơn nữa! Từ kinh nghiệm trước đây xem ra, tôi phát hiện có lẽ là vì người vẽ còn chưa đọc nên mới vẽ trông không giống lắm, hoặc là do tôi không biết miêu tả bộ dạng nam chính như thế nào, trầm mặc…

Chương 12: Biến cố cận kề

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

“Tỷ tỷ, tỷ sao vậy? Chẳng lẽ thật sự đau đầu rồi ư?” Phượng Vũ thấy vẻ mặt cô hoảng hốt, bất giác lại lấy ngân châm. Diệp Tư lúc này mới hồi thần, vô lực nói: “Không phải, tỷ chỉ là cảm thấy hơi mệt…”

Y vốn đã mở hộp ra, nghe cô nói vậy, không khỏi dừng động tác. “Giận ta ư?” Y ngẩng đầu, ánh mắt dè dặt.

Diệp Tư miễn cưỡng cười cười: “Không có giận, Phượng Vũ, đệ về trước đi.”

“… Được.” Y do dự một chút, chậm chạp đóng hộp gỗ lại lần nữa. Diệp Tư đợi một hồi, cũng không thấy y làm thêm động tác nào, lúc này mới phản ứng lại, vội đứng lên thấp giọng nói: “Tỷ đi gọi người tới đưa đệ đi.”

Phượng Vũ im lặng gật đầu.

***

Do ban nãy cung nữ đều bị Da Luật Trăn cho lui xuống, trong đình viện rất yên tĩnh, Diệp Tư mở cửa phòng, không khí rét lạnh ùa vào mặt. Không giống với thành thị, bầu trời đêm nơi này như vệt mực trầm lắng trải đến vô ngần, ánh sao thưa thớt điểm lên, càng lộ rõ sự xa xôi sâu thẳm.

Cô chưa khoác áo nhung, bất chấp giá lạnh rảo nhanh xuống bậc thềm, theo thói quen vén ống tay bào, hơi lộ ra cái đồng hồ dạ quang trên cổ tay trái. Do sợ bị người khác phát hiện, cô vẫn luôn giấu thứ này trên người, lúc không có ai bên cạnh thì sẽ loay hoay mày mò, hy vọng có thể từ trong đó tìm được lai lịch của tên khách không mời đêm ấy.

Dưới ánh trăng, kim đồng hồ vẫn không chút dịch chuyển, Diệp Tư nhìn vật duy nhất có thể khiến cô cảm nhận được mối liên hệ với thế giới thực, nhất thời xuất thần.

Đột nhiên, chỗ mười hai điểm sáng trên mặt đồng hồ bắt đầu chớp tắt, ban đầu lục quang yếu ớt càng lúc càng sáng, như thể mười hai viên kim cương, hào quang chói mắt người.

Diệp Tư cả kinh, lúc này kim đồng hồ vẫn luôn bất động ban đầu cũng bắt đầu rung lên kịch liệt, như thể đang bị một loại lực lượng vô hình nào đó hấp dẫn, bắt đầu giãy giụa dịch chuyển về phía trước. Cô không khỏi lùi lại một bước, giữ chặt đồng hồ ngẩng đầu nhìn xung quanh. Cung điện cao tường đằng xa như bóng núi âm trầm, nơi gió thổi qua chợt thấy tia đỏ lóe lên, lại có bóng đen trên nóc cung điện phía Tây lặng lẽ lướt qua, dường như đang hướng về phía bên này mà đến.

Trong đầu cô bỗng thoáng hiện lên gã “quái vật” gặp được ở thành Hạo Thiên đêm nọ, lập tức nhanh chóng xoay người vội chạy lên bậc tam cấp, sau khi vọt vào phòng “rầm” một tiếng đóng chặt cửa phòng, nặng nề cài then cửa lại.

Phượng Vũ không rõ nguyên cớ, thấy cô sắc mặt trắng bệch dựa lưng vào cửa, không khỏi ngạc nhiên nói: “Tỷ tỷ sao lại kinh hoảng như vậy?”

“Đừng lên tiếng!” Cô vội vàng quát ngừng, tiếp đó lại tìm kiếm khắp nơi, dưới tình thế cấp bách dọn hết ghế gỗ đàn chắn sau cửa, lại cảm thấy vẫn chưa đủ an toàn. Phượng Vũ ngồi bên bàn, nhìn cô trong phòng luống cuống tay chân, nhịn không được hỏi: “Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”

Diệp Tư đang bận chắn cửa, không rảnh giải thích nhiều hơn, chỉ nói: “Có thích khách.”

Phượng Vũ cả kinh: “Vậy sao còn chưa thấy thị vệ đến?!”

“Bọn họ vẫn chưa phát hiện, hiểu chưa?” Cô thở hồng hộc đẩy một cái ghế khác đến sau cửa, quay đầu thấy y vẫn còn ngồi đằng kia, liền chạy về trước người y, nghiêm mặt nói: “Đệ cứ chờ ở đây, mặc kệ xảy ra chuyện gì cũng không cần kinh ngạc!”

“Đã có thích khách thì nên thông tri cho thị vệ!…” Phượng Vũ còn chưa nói xong, nóc nhà bỗng vọng đến từng đợt sóng âm, Diệp Tư kinh ngạc ngẩng đầu, Phượng Vũ lại kinh hô: “Tay tỷ!”

Diệp Tư hoảng hồn cúi đầu, thế nhưng thấy đồng hồ dạ quang nơi cổ tay trái lại phát ra vầng sáng màu xanh lục, xuyên thẳng qua lớp lớp y sam, hệt như những đốm lửa xanh biếc.

“Chớ la!” Cô giựt phắt đồng hồ đeo tay xuống, nắm chặt trong tay. Đúng lúc này, một tia sáng đỏ cực nhỏ từ ngoài song cửa sổ chợt bắn vào, song giấy ngả vàng chỉ tản ra một luồng khói xanh rồi hóa thành hư không. “Cẩn thận!” Diệp Tư mắt thấy tia sáng đỏ tức tốc quét đến, túm lấy Phượng Vũ muốn kéo y ra khỏi ghế. Nhưng hai chân y không thể đứng thẳng, bị cô cưỡng chế lôi đi liền té ngã trên đất.

Tia sáng đỏ bắn nghiêng xẹt qua sát mặt hai người, lúc này trong đình viện truyền đến mấy tiếng kinh hô của nữ tử, hẳn là cung nữ từ nơi khác trở về đã phát hiện có điều khác thường. Diệp Tư đi quỳ đến dưới cửa sổ, nắm lấy song cửa nhìn vọng ra bên ngoài. Trong viện một cung nữ bị dọa đến mức ngã ngồi trên đất, đèn lồng bên người đang cháy hừng hực, hai cung nữ khác thì co rúm người vội vàng lùi về sau, trên mặt mang thần sắc kinh hoảng vạn phần.

Lòng bàn tay Diệp Tư túa mồ hôi, chiếc đồng hồ dạ quang trong tay cô vẫn đang lờ mờ phát sáng.

“Tỷ tỷ, đừng tới gần cửa sổ!” Phượng Vũ chống ghế muốn đứng lên, nhưng rốt cuộc bất lực. Diệp Tư không ngoảnh đầu nhìn y được, lúc này xa xa đèn đuốc sáng lên, tiếng bước chân gấp gáp từ xa đến gần. Trong nháy mắt bóng người lắc lư, rất nhiều hộ vệ tay cầm binh khí vọt vào cửa viện, trong khoảnh khắc đã đem ba cung nữ bị chấn kinh bảo vệ sau người, đao kiếm sáng choang dưới ánh đèn toát ra hàn quang.

“Kẻ nào cả gan dám lẻn vào hành cung?!” Hộ vệ dẫn đầu nghiêm giọng quát, lại không nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

“Lên cho ta!” Thủ lĩnh vừa hạ lệnh, chúng hộ vệ như thủy triều xông lên. Diệp Tư ở bên trong cửa sổ không thấy được trước mặt bọn họ rốt cuộc là kẻ địch như thế nào, chỉ thấy ánh sáng đỏ chợt hiện, như laser đâm thẳng khắp nơi, tiếng kêu la thảm thiết vang lên liên tiếp, chúng hộ vệ vốn dũng mãnh hết lớp này đến lớp khác ngả rạ ra đất, bưng mặt kêu gào không thôi.

Lòng cô rét lạnh, vội nép dưới cửa sổ, quay đầu thấy Phượng Vũ đang gắng sức di chuyển đến phía này, vội nén thấp giọng nói: “Đừng qua đây!” Nào ngờ còn chưa nghe rõ, ngoài cửa sổ ánh đỏ chợt hiện, đột nhiên có một cái tay xuyên rách song giấy, túm lấy tóc dài của Diệp Tư.

Diệp Tư kinh hô ra tiếng, nhấc cánh tay giữ chặt lấy cổ tay tên kia, nhưng kẻ ngoài cửa sổ sức rất lớn, không đợi cô kịp phản kháng đã lôi cả người cô từ cửa sổ ra.

Két két, song cửa sổ đều gãy cả.

“Tỷ tỷ!” Phượng Vũ sắc mặt trắng bệch, ra sức lết về phía trước. Bóng đen ngoài cửa sổ lóe lên, chỉ nghe chúng cung nữ thét chói tai, lại nghe thấy cung tiễn rít gào phóng đi, tiếng quát lớn hỗn tạp của Da Luật Trăn.

Đợi đến khi Phượng Vũ hao hết khí lực đẩy cửa đại môn ra, chỉ thấy lửa đuốc nhấp nhô xa gần, rất đông nhân mã đã vây quanh sân viện, Da Luật Trăn lại dẫn chúng hộ vệ gấp gáp lao ra ngoài.

Trong rối loạn, Tĩnh vương xuyên qua đám người chạy thẳng đến trước phòng, cúi người cầm lấy tay Phượng Vũ nói: “Ngươi có bị thương không?”

“Không có.” Y thở dốc, dõi mắt nhìn khắp một lượt xung quanh lại tìm không được người muốn thấy, “Tỷ tỷ đâu?! Tỷ tỷ của ta đâu?!”

Tĩnh vương chau mày, quay đầu nhìn đêm tối âm trầm, “Có bóng đen bắt cô ấy nhảy lên nóc nhà, rất nhanh đã biến mất không thấy.”

***

Ánh lửa trong hành cung bập bùng, bóng đen hệt như báo săn phi tốc lao đi như thoi đưa, từ trên ngói lưu ly của một tòa cung điện lướt đến góc hiên của một tòa cung điện khác.Diệp Tư bị kẻ kia cắp dưới cánh tay không thể cựa quậy, xương sườn đau đến mức chừng như muốn gãy lìa, gió đêm cuồn cuộn quét qua, tay chân cô đã tê cóng hết cả, chỉ còn dư chút khí lực hô hấp. Đằng xa có tiếng hô hoán hết đợt này đến đợt khác, cô loáng thoáng có thể thấy đuốc lửa như xà trận, đi xuyên qua từng cung viện, nhưng thị vệ trên mặt đất trong nhất thời lại rất khó đuổi kịp kẻ đang cắp cô đi.

Hắn cong lưng vọt lên, tung người nhảy lên nóc cung điện phía Bắc, lúc đáp thân hình khuỵu xuống, như dã thú náu mình nơi góc hiên chờ thời cơ xuất kích, cùng sắc đêm thâm trầm hòa làm một thể.

Diệp Tư bị hắn đè chặt cổ họng, không thể phát ra tiếng, lại thấy sau lưng đau đớn, đã bị chỗ răng hiên cao nhọn phía trên chĩa vào. Ánh trăng lấp ló, phản xạ trên kính bảo hộ đen mực của hắn một lớp màu lạnh. Đồng phục xám tro hắn mặc hoàn toàn là kiểu dáng hiện đại, kiên chương* bằng bạc trên hai vai khẽ phát sáng.

(*Kiên chương: quân hàm trên vai, ảnh cuối chương.)

“Ngươi rốt cuộc là ai?” Diệp Tư thừa kẽ hở lúc hắn hơi buông lỏng ngón tay, thở hổn hển nói.

“Diệp Tư, chẳng lẽ mày quên thân phận của mình rồi à?” Giọng đàn ông trầm thấp mà từ tính, nhưng khi Diệp Tư nghe được chỉ cảm thấy trái tim chợt chùng xuống.

——M967. Người khi đó áp giải cô ra ngục giam.

Đồng hồ dạ quang, kính bảo hộ, sóng quang màu đỏ, đồng phục màu xám tro… Dù cô đã sớm có phỏng đoán, nhưng khi chứng thực, vẫn thật kinh hãi.

“Anh cũng như tôi đồng thời xuyên việt đến đây ư?” Cô đăm đăm nhìn gã hỏi.

Tay M967 vẫn đang đè trên cổ họng cô, ngón tay có lực, nhiệt độ lòng bàn tay cực thấp. “Đem máy truyền tin giao cho tao.” Gã không trả lời vấn đề của cô, chỉ không chút cảm tình ra lệnh.

“Máy truyền tin?” Diệp Tư hô hấp khó khăn, ý thức cũng có chút mơ hồ. Gã lại càng siết chặt ngón tay, nhấn mạnh ngữ khí nói: “Thứ bị mày cầm chạy đi lần trước.”

Đầu óc Diệp Tư hỗn loạn, nghĩ nghĩ mới nói: “Ý anh là, cái đồng hồ dạ quang kia?”

“Phải. Ở đâu?” Gã áp sát cô. Sau lưng Diệp Tư chống trên góc hiên, nửa thân người đã nghiêng hẳn ra ngoài, chỉ cần gã lỏng tay, cô sẽ lập tức rơi từ trên cao xuống. Gió lớn thổi loạn tóc dài của cô, cô bám lấy cổ tay gã, giãy giụa nói: “Không có đây, có lẽ là bỏ lại trong phòng rồi…”

“Đi lấy.” M967 lạnh lùng nói, lúc này trên con đường đá cách đó không xa có một hàng thị vệ chạy nhanh đến, người dẫn đầu cầm đèn lồng, loáng thoáng trông thấy trên góc hiên cung điện hình như có bóng người, liền cao giọng quát lên.

Trong nháy mắt, đám người tay cầm đuốc từ bốn phương tám hướng ùa đến tập trung tại chỗ này.

“Anh trốn không thoát đâu.” Diệp Tư trừng đăm đăm cặp kính bảo hộ đen như mực của gã.

“Mày tưởng rằng tao giết không lại chúng nó?” Gã cười lạnh.

“Dù cho giết sạch bọn họ, anh cũng không thể quay về, không phải ư?!”

Hô hấp của gã có chút nặng nề, đột nhiên túm lấy vạt áo Diệp Tư, đè thấp giọng nói: “Lần sau khi thấy tao, nhất định phải giao máy truyền tin ra. Nhớ kỹ, tao lúc nào cũng có thể tới tìm mày.” Dứt lời, đẩy Diệp Tư về phía nóc nhà, bản thân thì lao vút đi, rất nhanh đã nhảy lên chóp một cung điện khác, biến mất trong sắc trăng mịt mờ.

***

Sau một phen hỗn loạn, Diệp Tư cuối cùng được cứu xuống dưới. Búi tóc cô tán loạn đứng trong gió khuya, đai lưng lụa đào cũng bị rách đứt, sắc mặt tái nhợt, nhếch nhác không chịu nổi.Da Luật Trăn một bên vội lệnh thuộc hạ tra soát xung quanh, một bên cởi áo choàng hồ nhung xuống khoác lên vai cô, cúi đầu nhìn cô nói: “Theo như lời kẻ dưới, trong mắt tên kia có thể bắn ra luồng sáng đỏ, chẳng lẽ là tên tập kích muội ở thành Hạo Thiên hôm đó?”

Diệp Tư miễn cưỡng trấn định tinh thần, nói: “Hẳn là hắn.”

“Hắn lai lịch thế nào, sao lại đem muội lên nóc nhà?”

“Tôi không biết…” Cô vô thức nắm chặt áo choàng, tránh ánh mắt của Da Luật Trăn. Da Luật Trăn khẽ chau mày: “Nếu như hắn có chỗ mưu đồ, sao mà ngay cả một câu cũng không nói với muội?”

Diệp Tư vội nói: “Sau khi hắn bắt được tôi thì một mực chạy trốn, các anh rất nhanh đã đuổi tới rồi.”

Da Luật Trăn vẫn còn mang nét trầm tư, chợt nghe có người kêu lên “Tỷ tỷ.” Anh quay đầu nhìn qua, thấy dưới trời đêm nhóm hộ vệ nâng kiệu bước nhanh đến, Phượng Vũ xa xa trông thấy Diệp Tư, liền rướn thẳng người, trong mắt chứa đầy sốt ruột.

Diệp Tư cũng xoay người lại, kiệu còn chưa dừng, Phượng Vũ đã hỏi: “Tỷ tỷ, tên quái vật kia có làm tỷ bị thương không?”

Cô lắc đầu: “Vẫn ổn, chỉ có chút sây sát, cũng không có trở ngại gì.”

“Vậy thì tốt rồi…” Phượng Vũ nhìn cô, dường như muốn nói gì đó, nhưng lập tức lại mím môi không hé. Da Luật Trăn thấy Tĩnh vương cũng theo bên người Phượng Vũ, hơi suy đoán, tiến lên nói: “Tĩnh vương điện hạ, ban nãy ngươi cũng thấy được bóng lưng tên quái nhân kia, không biết có quan điểm gì không?”

Tĩnh vương hơi cảm thán, nói: “Tại hạ trước giờ chưa từng gặp người có thể vượt nóc băng tường như thế, đêm nay vẫn là lần đầu được thấy.”

“Vậy à?” Ánh mắt Da Luật Trăn dừng trên người hắn một lúc, “Từ sau khi quận chúa được cứu từ đồng tuyết trở về, đây đã là lần thứ hai gặp phải tập kích, chỉ e tên này rất có khả năng là vì thân phận của muội ấy mà đến.”

Thần sắc Tĩnh vương vẫn ôn hòa như trước: “Ý Thái tử là, quái nhân kia cùng Bắc Dận vương có cừu oán, vậy nên tìm đến quận chúa hòng mưu toan báo thù?”

Diệp Tư cau mày nhìn sang Da Luật Trăn, Da Luật Trăn lại cười cười: “Cũng có khả năng là tên này muốn bắt giữ Phượng Doanh để uy hiếp.”

Tĩnh vương ngạc nhiên nói: “Cớ sao lại thấy vậy?”

“Nói thật lúc trước hắn đã hai lần đắc thủ, nếu thật sự chỉ muốn trả thù, e rằng Phượng Doanh chưa chắc đã có thể toàn vẹn đứng đây.” Da Luật Trăn nói xong, quét mắt nhìn Diệp Tư một cái, nói tiếp, “Vì vậy ta càng cảm thấy tên kia có ý đồ khác.”

Tĩnh vương sợ hãi, lập tức trịnh trọng nói: “Nếu đã như vậy, điện hạ cần phải bảo vệ quận chúa thật tốt, tránh cho cô ấy lại gặp phải tập kích.”

“Nếu tên kia dám cả gan đến nữa, dũng sĩ Bắc Liêu ta nhất định sẽ không tiếp tục để hắn thoát được.” Da Luật Trăn nhìn hắn, chậm rãi nói, “Tĩnh vương cũng nên cẩn thận hơn một chút, lỡ như ngươi có sơ suất gì, Sóc Phương với Bắc Liêu ta đương lúc minh ước, vậy thì có khi khó mà ký kết rồi.”

Tĩnh vương cười cười, chắp tay nói: “Đa tạ thái tử điện hạ nhắc nhở.”

Lúc hai người bọn họ còn đang nói chuyện, Diệp Tư sớm đã cóng đến mức cả người đóng băng, nhưng lại không thể cắt ngang cuộc trò chuyện của họ. Phượng Vũ liếc nhìn cô một cái, chợt thấp giọng nói: “Điện hạ, nếu tên kia đã chạy rồi, vậy để tỷ tỷ về phòng trước đã, tỷ ấy đã hứng gió lâu rồi.”

Da Luật Trăn lúc này mới bừng tỉnh, lập tức gọi hộ vệ đưa quận chúa trở về. Diệp Tư nhớ trong nháy mắt mình bị M967 bắt đi, do hoảng hốt mà lỏng tay, cái đồng hồ dạ quang kia hẳn đã rơi trong phòng. Cô bây giờ chỉ muốn nhanh chóng tìm ra thứ này, không thể để người khác nhặt đi được, vậy nên còn chưa chào Phượng Vũ, đã vội vội vàng vàng theo Da Luật Trăn bước nhanh rời đi.

Mọi người dần dần tản đi, tùy tùng của Tĩnh vương cũng nhấc kiệu lên. Ánh lửa lay động bốn phía, Phượng Vũ ngồi trên kiệu nghiêng người, trông thân ảnh Diệp Tư đi xa, bỗng gọi: “Tỷ tỷ.”

Dưới vòng vây của rất đông thị vệ, Diệp Tư đang rảo bước rời đi nghe thấy tiếng bèn quay đầu, hơi ngạc nhiên: “Sao thế?”

Phượng Vũ nhìn cô, trầm mặc chốc lát, nói: “Không có gì đâu, tỷ nghỉ ngơi sớm chút.”

Diệp Tư mù mịt, y lại nghiêng mặt đi thấp giọng phân phó, nhóm tùy tùng nâng kiệu chuyển sang một hướng khác, Phượng Vũ ngồi bên trên, cũng không quay đầu nữa.

***

Nghi hoặc nho nhỏ này cũng không để lại bao nhiêu ảnh hưởng trong lòng Diệp Tư, cô rảo bước đi nhanh, chưa bao lâu đã về tới sân viện. Da Luật Trăn ở trước cửa viện phân phó mọi người tăng cường phòng bị, Diệp Tư thừa cơ lẻn vào phòng.

Nến trong phòng đã tắt, bàn ghế đổ ngang đổ dọc, nghĩ đến mới nãy mọi người đều ra ngoài tìm cô cả, không có ai đến dọn dẹp. Cô thở phào một hơi, trở tay đóng cửa phòng lại rồi lẳng lặng đi tới dưới cửa sổ. Trong bóng tối, trên đất là một khoảng trống trải, cũng không có thứ ánh sáng xanh lờ mờ nào cả.

Diệp Tư trong lòng hốt hoảng, quỳ xuống đất mò mẫm tìm kiếm thật kỹ, vẫn không chút thu hoạch. Cô lại không cam lòng châm nến, sau khi lục tìm khắp phòng hết lượt, mang đến cho cô chỉ có tuyệt vọng.

—— Không thấy đồng hồ dạ quang đâu nữa.

__________

Kiên chương:

Chương 13: Thăm dò lẫn nhau

Trằn trọc trở mình cả một đêm, lúc tia nắng đầu tiên vừa lóe thì Diệp Tư đã nhổm dậy. Vội vội vàng vàng rửa mặt chải đầu một chút, xỏ áo nhung khoác áo choàng chạy ra sân. Chúng cung nữ vừa mới bắt đầu quét tước, thấy bộ dáng cô như vậy, không khỏi kêu lên: “Quận chúa, ngài muốn đi đâu thế?”

“Tôi tìm Phượng Vũ.” Cô rảo bước tiến lên, thị vệ trước cửa viện thấy thế, vội bước lên nói: “Thái tử điện hạ có lệnh, để đảm bảo an toàn, thỉnh quận chúa không nên tùy ý đi lại.”

“Bây giờ trời đã sáng rồi, tôi cũng chỉ sang chỗ ở của Phượng Vũ mà thôi.” Diệp Tư vừa nói vừa tiếp tục sải bước, bọn thị vệ không dám cưỡng chế ngăn cản, chỉ phải dẫn đường cho cô.

Men theo con đường đá xanh đi thẳng về hướng Bắc, băng qua sau vườn hoa, một tòa đình viện lập tức xuất hiện phía trước. Thị vệ trước cửa thấy Diệp Tư rảo bước đến, vội vào thông báo. Lúc Diệp Tư đến trước phòng, cung nữ hành lễ nói: “Công tử vừa mới thức dậy, quận chúa có muốn chờ một lát không ạ?”

Diệp Tư hơi chần chừ, trong phòng lại truyền đến tiếng Phượng Vũ: “Sáng sớm tỷ tỷ đã đến rồi, vậy thì mời vào thôi.”

Cung nữ nghe xong, mới mở cửa dẫn Diệp Tư vào phòng ngủ. Bức mành gấm xanh chàm vén lên, trong phòng có chút ấm, trước giường bắc lò than, Phượng Vũ ngồi dựa vào đầu giường, trên người chỉ khoác một bộ cẩm bào xanh nhạt.

Cung nữ muốn dâng trà cho Diệp Tư, cô lại thấp giọng nói: “Không cần đâu, tôi có lời muốn nói với đệ ấy.”

“Vâng.” Cung nữ đáp lời lui ra, khép cửa phòng lại. Diệp Tư đứng bên lò than, nói: “Phượng Vũ, tối qua ngủ có ngon không?”

“Cũng được.” Tuy y nói vậy, nhưng vẫn luôn rũ mi mắt, hình như có chút mỏi mệt. Diệp Tư ngập ngừng một chút, trực tiếp nói: “Đêm qua tỷ bị bắt đi không cẩn thận đánh rơi một thứ, đệ có thấy nó không?”

“Thứ gì cơ?” Y nhướng mày nhìn cô, vẻ mặt có chút lấy làm lạ.

Diệp Tư bước lên một bước, nhẹ giọng nói: “Chính là một vật có thể phát sáng… Lúc trước đệ cũng từng thấy qua.”

Phượng Vũ nghĩ lại nghĩ, nói: “Đệ có nhớ… Nhưng lúc tỷ bị bắt đi đệ vô cùng hốt hoảng, cũng không chú ý tới cái khác. Tỷ tỷ sáng sớm đã đến là vì việc này?”

Diệp Tư nhíu mày, nghiêng người ngồi trên ghế dựa cạnh giường, chăm chú nhìn y nói: “Phượng Vũ, món đồ này vô cùng quan trọng với tỷ, đệ thật sự không thấy nó rơi ở đâu sao?”

Y chậm chạp nhấc mắt: “Tỷ tỷ sốt ruột như thế, thứ kia rốt cuộc là bảo vật gì?”

Diệp Tư giật mình: “À… Phục sức Tây Vực, được khảm rất nhiều bảo thạch…”

“Là phụ vương tặng cho tỷ à?”

“Đúng vậy.” Diệp Tư cố ra vẻ trấn định nói, “Vậy nên có ý nghĩa rất lớn đối với tỷ, nếu đệ thấy được nhất định phải nói tỷ biết.”

“Được.” Y gật đầu, “Ta nhớ rồi.”

***

Diệp Tư hỏi xong điều muốn hỏi, đối mặt với cậu thiếu niên an tĩnh này quả thực không biết phải nói gì nữa, vậy nên sau khi ứng phó qua quýt vài câu, liền mượn cớ cáo từ. Rời khỏi chỗ của y rồi, cô lại hỏi hết cung nữ thị vệ, nhưng ai ai cũng nói chưa từng thấy qua thứ ấy.

Lúc Da Luật Trăn đến thăm cô biết được chuyện này, an ủi nói: “Đêm qua sau khi muội bị bắt đi, bọn ta đều rời khỏi đây dốc toàn lực truy tìm, sao mà có ai vào nhà được? Có khi thứ đó cũng chưa chắc rơi trong nhà, còn nếu đã mất rồi, đợi sau khi về thượng kinh ta lại tặng muội trân bảo nữa được mà.”

Diệp Tư lòng nóng như lửa đốt, Da Luật Trăn thấy thế, lại tự mình dẫn cô tìm kiếm dọc đường, gần như là đi khắp mỗi một nơi đã đi qua đêm hôm trước, nhưng vẫn không tìm được món đồ bị mất của cô.

“Rốt cuộc là món đồ như thế nào? Đợi ta gặp Bắc Dận vương rồi lại hỏi, có khi còn có thể tìm được món giống…” Da Luật Trăn thấy cô biểu tình sốt ruột, không khỏi hỏi tới.

“Không cần!” Diệp Tư vội vàng nói, “Không cần hỏi ông ấy… Nếu như phụ vương biết tôi làm mất bảo vật ông ấy tặng, nhất định sẽ rất tức giận, thế nên vẫn đừng để ông ấy biết thì tốt hơn.”

“Vậy cũng được.” Da Luật Trăn hơi cảm thấy bất ngờ, kế đó thấp giọng nói, “Sau giờ Ngọ hôm nay chúng ta sẽ khởi hành, Bắc Dận vương hẳn đã xuất phát rồi, có khi chúng ta còn chưa hồi kinh đã có thể gặp được ông ấy.”

“Vậy à…” Diệp Tư miễn cưỡng cười cười, trong lòng càng cảm thấy bất an.

Da Luật Trăn gật đầu, tiến lên một bước lại nói: “Chuyến này chúng ta còn phải chung đường với Tĩnh vương, muội phải đề phòng người này.”

“Tại sao?” Diệp Tư ngẩn ra.

“Ta nghi ngờ tên thích khách kia là người Sóc Phương.” Ánh mắt Da Luật Trăn nghiêm túc, “Tĩnh vương thâm tàng bất lộ, nếu không phải xuất thân không cao quý bằng trưởng tôn, đế vị Sóc Phương đã là của hắn. Giờ đây hắn trên danh nghĩa đại biểu cho Sóc Phương đến nghị hòa cùng triều ta, mà thích khách lại hai lần tập kích muội, chỉ sợ là có ý muốn gây hỗn loạn, khiến Bắc Dận vương vì vậy mà phân tâm.”

Diệp Tư muốn nói lại thôi, qua nửa ngày mới nói: “Anh không cảm thấy nếu làm vậy thì bọn họ chỉ tự chuốc lấy khổ à…”

“Nếu thật sự chiếu theo điều kiện nghị hòa đã bàn trước đó, quốc lực Sóc Phương ắt sẽ ngày càng suy bại, bọn chúng sao có thể khoanh tay chờ chết?” Trong câu từ của Da Luật Trăn lộ ra vẻ tự tin, Diệp Tư không tiện phản bác, chỉ đành trầm mặc. Hai người đi men theo con đường nhỏ một đoạn, đằng xa chính là nơi ở của Phượng Vũ, Da Luật Trăn liền hỏi cô có muốn qua bên kia ngồi một chút hay không. Diệp Tư vội lắc đầu từ chối: “Sáng nay đã đến đó rồi.”

“Sao trông muội có vẻ không tình nguyện ở cùng Phượng Vũ quá vậy?” Anh nhìn cô, mang theo chút nghi hoặc.

“… Đâu có, có lẽ là cách biệt quá lâu, cho nên có chút xa lạ chăng…” Diệp Tư nói xong, còn hơi cười cười.

Da Luật Trăn lại nhìn sang phía sân viện kia, qua một lúc mới nói: “Muội có còn nhớ dáng vẻ lúc nhỏ của y không?”Cô ngớ người: “Không nhớ rõ lắm… Sao lại hỏi cái này?”

Da Luật Trăn không đáp lại ngay, đi vài bước, bỗng quay đầu nói: “Y thật sự là Phượng Vũ sao?”

“Sao bỗng dưng anh lại hỏi như vậy?” Cô ngạc nhiên nhìn Da Luật Trăn.

Về tính chân thật trong thân phận của Phượng Vũ, cô trước nay chưa từng nghĩ tới vấn đề này. Thật ra cũng rất bình thường, tự cô còn là quận chúa giả mạo, sao mà sẽ đi nghi ngờ “Phượng Vũ” có phải con tin thật hay không.

Da Luật Trăn lại nói: “Không có gì, chỉ là nhớ tới Phượng Vũ rời khỏi Bắc Liêu từ nhỏ, sau mười năm trở về lần nữa thế nhưng tính tình thay đổi lớn, có chút hoài nghi thôi.”

“Sóc Phương đâu cần phải tạo ra một con tin giả mạo đến trả lại cho Bắc Liêu đâu!” Diệp Tư trầm ngâm một chút, “Cho dù chuyện anh nghi ngờ có là thật đi nữa, cũng tức là nói Phượng Vũ thật sự đã ra đi ngoài ý muốn, vậy sao bọn họ lại không tìm một người khỏe mạnh đến thay thế?”

“Có khi là không tìm được người khác. Dẫu sao tướng mạo cũng không thể quá khác biệt với khi còn nhỏ. Còn nữa, muội sao có thể xác định được hai chân y đã phế, mà không phải ngụy trang?” Da Luật Trăn sắc mặt ngưng trọng, cuối cùng còn nhắc nhở cô, “Tóm lại muội cần phải cẩn thận quan sát, tránh cho trúng gian kế của Sóc Phương.”

“… Được.” Diệp Tư bị ánh mắt nghiêm túc của anh nhìn chằm chằm, không thể không nhỏ giọng đáp ứng.

***

Sau giữa trưa trời quang không mây, ánh nắng vừa vặn, dưới sự hộ tống của vệ binh, đoàn người rời khỏi hành cung Yên châu, lại bước trên lộ trình trở về thượng kinh. Không giống lúc trước, Diệp Tư chủ động yêu cầu ngồi cùng một cỗ xe ngựa với Phượng Vũ. Tĩnh vương hơi cảm thấy ngoài ý muốn, Da Luật Trăn hiển nhiên vô cùng vừa lòng.

Cô dắt tà váy dài mà rườm rà leo lên xe ngựa hoa lệ, Phượng Vũ ngồi ở đó, yên tĩnh lạnh nhạt như trước. Độ ấm hôm nay có hơi cao, y bỏ hồ cừu ra, bên ngoài vẫn là bộ cẩm bào màu xanh nhạt kia, vạt chéo kéo dài đến cổ áo đều được đính lông tơ trắng tuyết. Bộ hồ cừu kia đắp trên đầu gối y, lúc Diệp Tư ngồi xuống, dùng dư quang nơi khóe mắt quét sang bên cạnh y.

Chỉ có một cái bọc không lớn lắm, cô nhớ hôm qua lúc mới gặp y, cái bọc này cũng ở trong tay y.

“Đây là đồ mang về từ Sóc Phương à? Đựng gì thế? Y phục sao?” Cô thoải mái hỏi.

Phượng Vũ nghiêng mặt qua nhìn, nhàn nhạt đáp: “Vài món đồ cũ thôi, ví như ngân châm tỷ thấy tối qua.”

“Có thể cho tỷ xem lại chút không?” Cô lấy ánh mắt chứa ý cười chăm chú nhìn y.

Y dường như có chút mất tự nhiên: “Tỷ nói ngân châm à? Không có gì đặc biệt đâu.”

“Nhưng đó là thứ đệ đặc biệt mang về vì tỷ mà.” Diệp Tư nhướng mày cười, thấy y không trả lời, bèn tự mình chồm người qua lấy cái bọc. Phượng Vũ vậy mà không ngăn cản, cô liền mở bọc ra. Ở trên cùng đúng là cái hộp gỗ kia, Diệp Tư liếc y một cái, thấy y lẳng lặng ngồi đối diện, không mảy may kinh hoảng, chỉ đành mở hộp ra.

Trong hộp vẫn là dãy ngân châm đó, được đặt ngay ngắn trên lớp tơ nhung màu đen. Diệp Tư không muốn để y nhận ra dụng ý của mình, liền hỏi: “Đệ lấy được mấy cái ngân châm này từ đâu thế?”

“Tĩnh vương từng đi sứ Tân Tống, ta nhờ hắn mang ngân châm với y thư về cho ta.” Xe ngựa hơi tròng trành, y ngồi dường như có chút cố sức, hai tay chống ghế. Diệp Tư như có điều nghĩ ngợi gật gật đầu, lại nhìn hộp gỗ này, cứ cảm thấy lớp tơ nhung lót ngân châm không được bằng phẳng lắm. Cô không kìm được âm thầm vui sướng, thừa lúc Phượng Vũ nhìn ra ngoài cửa sổ, lấy đầu ngón tay khều một cái, lật lớp tơ nhung kia lên.
Bên dưới quả nhiên có không gian khác, nhưng khiến Diệp Tư thất vọng là, từ hình dạng xem ra, thứ được bọc trong hai lớp khăn trắng rõ ràng không phải đồng hồ dạ quang.

“Tỷ rất muốn biết đó là gì à?” Phượng Vũ không biết từ lúc nào đã quay đầu sang nhìn cô. Diệp Tư vội đóng hộp lại: “Tỷ chỉ là thấy dưới đáy không được thẳng thớm lắm, nên mới muốn sửa sang lại giúp đệ thôi.”

Y không nói không rằng nhìn cô, càng như vậy, Diệp Tư càng cảm giác bản thân không nơi lẩn trốn dưới ánh mắt của y. Cô ngượng ngùng đưa hộp tới trước mặt y, Phượng Vũ nhận vào tay, rồi lại mở nắp hộp ra, chầm chậm giở lớp vải lên, cầm khăn trắng trong lòng bàn tay.

Dáng vẻ rất thoải mái, cứ như chẳng có gì cả.

“Tỷ còn nhớ thứ này chứ?” Y thong thả lật khăn trắng ra, tầm mắt vẫn rơi trên mặt Diệp Tư.

Hóa ra là một cọng lông vũ dài, khúc đuôi màu lam sẫm, ở giữa có một sợi đỏ rực xuyên suốt từ đầu đến cuối.

Diệp Tư hơi ngẩn ra: “Đây là gì thế?”

“Lông đuôi phượng hoàng.” Y nâng lông vũ đến trước mặt cô, song không để cô chạm vào.

Cô không nhịn được hỏi: “Trên đời sao lại có phượng hoàng?”

Y lại lắc đầu: “Không, mẫu thân từng nói với ta, ở quê nhà của bà ấy có một cặp phượng hoàng, hễ lúc gặp mây mù sẽ quanh quẩn trên đỉnh núi cao không đi. Nếu như có người nhặt được lông vũ phượng hoàng, thì sẽ có thể ngự gió bay lượn, dẫu có là nơi xa đến đâu chăng nữa cũng có thể đi.”

Lúc y nói chuyện còn cực kỳ tin tưởng, thậm chí có chút thành kính, ngay cả Diệp Tư cũng không nỡ đập tan ảo tưởng tốt đẹp của y. Song cô xoắn xuýt nửa ngày, vẫn nhắc nhở: “Chuyện đệ nói, nên xem là truyền thuyết chăng…”

“Tỷ cảm thấy là bịa đặt sao?” Y chợt nâng mắt, ánh mắt sắc bén như đao.

Cô thoáng mất tự nhiên, nói: “Cũng không thể nói hoàn toàn là dối gạt, nhưng trên đời thật sự không có phượng hoàng… Chẳng qua nếu đệ thấy chiếc lông đuôi này đẹp, cất giữ cũng không hẳn là không thể.”

“Tỷ tỷ có nhớ chiếc lông đuôi này là ai cho ta không?”

“… Là mẫu thân đệ?” Diệp Tư lời vừa ra khỏi miệng, bất giác cả kinh, vội sửa lời, “À, không đúng, nên là mẫu thân của chúng ta…”

Khóe môi Phượng Vũ chậm chạp nổi lên ý cười khác thường, cực kỳ nhạt nhẽo, lại cất chứa sự quỷ quyệt Diệp Tư không cách nào lý giải được: “Tỷ ngay cả điều này cũng quên rồi ư? Ta với tỷ không phải cùng một mẹ sinh ra.”

“Thế à?” Diệp Tư chỉ thấy sau lưng lạnh toát, lập tức bất động thanh sắc nói, “Xem ra tỷ thật sự đã quên rất nhiều chuyện.”

Y cúi đầu, một bên dùng khăn trắng bọc lông đuôi lại lần nữa, một bên nói: “Tỷ với đại ca là do vương phi sinh, mà mẫu thân ta vốn sống nơi thảo nguyên xa xôi. Lúc phụ vương thảo phạt bộ lạc mục lãng* đã bắt giữ bà ấy, do thấy mỹ mạo của bà nên mang về thượng kinh dâng cho hoàng đế Bắc Liêu, hoàng đế lại ban thưởng ngược về cho phụ vương.”

(*Nguyên văn : 父王在征讨达穆朗部落时虏获了她,mình không tra được “mục lãng” 穆朗 nghĩa là gì, không rõ có phải tên riêng không nên edit tạm thế, sẽ để cho phần beta, ai biết giúp mình nhé.)

Diệp Tư ngớ ra, nhìn mặt mày y, không khỏi nói: “Chẳng trách tướng mạo của đệ cùng những người nơi này không giống nhau lắm…”

“Từ nhỏ họ đã nói ta không giống người Bắc Liêu.” Y đóng hộp lại, không mang bao nhiêu tình cảm nói.Tịch dương gần buông, sắc trời lại dần dần trở tối. Do lân cận không có thành trì, mã đội bèn đóng trại nơi đồng trống.

Chúng vệ binh rất nhanh đã dựng xong lều trướng rộng rãi, Phượng Vũ một lần nữa được người cõng từ trên xe ngựa xuống. Suốt dọc đường đến giờ y đều không thể tự hành động dựa vào sức mình, Diệp Tư ngồi trên xe thoáng dõi mắt nhìn bóng lưng y, lập tức dời tầm mắt. Trên chỗ ngồi, cái bọc y để lại vẫn còn đó. Cô nhanh chóng đóng cửa xe túm lấy cái bọc lật giở khắp lượt, nhưng vẫn không tìm được thứ mong muốn.

—— Chẳng lẽ thật sự không phải bị y nhặt được?

Cô nhíu mày, ngẩn người nắm cái bọc.

Từ ban đầu cô đã không nghĩ đến việc ở lại thời đại này, nhưng trở về thế nào, sau khi trở về nên tránh né truy bắt ra sao, lại là vấn đề khó nhất. Nếu như nói khoảng thời gian trước cô vẫn còn rất mù mịt, sự xuất hiện của M967 trái lại để cho cô một đường sáng. Tuy rằng gã vẫn đang âm thầm chờ thời cơ hành động, nhưng mặc kệ ra sao, có lẽ gã có thể tìm được đường về đến thế giới thực.

Mà cái máy truyền tin nhìn như đồng hồ dạ quang kia, chính là thứ duy nhất mà Diệp Tư có thể lợi dụng lúc này.

__________

Tác giả có lời muốn nói:

Mẹ của Phượng Vũ hẳn là người vô cùng xinh đẹp, mang theo phong tình của dị vực đi nhỉ… Con trai giống mẹ nhiều hơn ha?

Chương 14: Bão cát rít gào

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Do gặp phải tập kích ở hành cung, Da Luật Trăn giục mã đội tăng tốc độ đi đường. Vì để trở về thượng kinh một cách nhanh nhất, bọn họ chọn lộ trình càng ngắn, có điều trên đường ắt phải băng qua sa mạc* không một ngọn cỏ.

(*戈壁 hay sa mạc Gobi, là một vùng hoang mạc lớn tại châu Á. Trải rộng trên một phần khu vực Bắc-Tây Bắc Trung Quốc, và Nam Mông Cổ. Gobi từng là một phần của Đế quốc Mông Cổ, và từng là nơi nhiều thành phố dọc theo con đường tơ lụa hiện diện. Tiếng Việt cuối thế kỷ 19 còn gọi là Sa mạc Hạn Hải. Theo Wikipedia.)

Mã đội đi ngày đêm chẳng nghỉ suốt mấy hôm liền, mỗi người đều vô cùng cẩn thận, song M967 vẫn chưa xuất hiện thêm lần nào. Hôm ấy đến được bờ sa mạc, từ sau trưa sắc trời liền trở nên tối tăm. Tầng mây đằng chân trời mới đầu hãy còn mỏng nhạt như khói sương, dần dần càng tích tụ dày đặc, lúc gần đến hoàng hôn, đã trầm thấp đến mức hòa làm một với lằn ranh vắt ngang nơi phương xa.

Nơi này hết sức hoang vu, gió lạnh cuốn thổi cát bay, vần vũ mê loạn trời đất. Da Luật Trăn cưỡi trên lưng ngựa không thể không ghì cương ngừng bước, vung tay ra hiệu cho mã đội phía sau tạm thời dừng lại. Diệp Tư ngồi trong xe ngựa nghe thấy tiếng gió rít gào bên ngoài, vừa mở song cửa sổ ra, liền bị gió cát thổi xộc vào mặt làm rát mắt.

“Phượng Doanh, đóng chặt cửa sổ lại, trông có vẻ chúng ta không thể đuổi kịp đến dịch trạm rồi.” Da Luật Trăn thúc ngựa sang, thay cô đóng cửa sổ. Diệp Tư dụi mắt, cách song cửa nói: “Dừng ngay khúc gió này luôn à?”

“Muốn tìm nơi tránh gió, lỡ như thế gió lớn hơn nữa thì sẽ càng thêm nguy hiểm.” Anh dứt lời, quay đầu chỉ huy mọi người quành lại. Diệp Tư chỉ thấy xe ngựa lắc lư tiến lên, gió cát đập lên song cửa vang rào rào, làm cô cảm thấy cỗ xe ngựa này có thể tan tành bất cứ lúc nào.

Người bên ngoài đang lớn tiếng truyền lệnh, trong nhất thời ngựa hí liên tục, tiếng binh mác va chạm cũng vang lên không dứt. Diệp Tư quấn chặt y sam xoay người, Phượng Vũ đang ngoảnh nhìn cung tiễn bên tay, đây là Da Luật Trăn đặc biệt chuẩn bị cho Diệp Tư để phòng ngừa lại có người đến tập kích. Nhưng lúc này Phượng Vũ lại cầm một nhánh tên mũi tam giác lên, ngưng mắt nhìn hồi lâu.

Từ sau khi rời khỏi Yên châu, Diệp Tư cứ cảm thấy cậu thiếu niên này không bình thường lắm.

Y thường hay ngồi yên bất động như vậy, trừ phi Diệp Tư mở miệng, y tuyệt đối sẽ không chủ động nói chuyện, cứ lẳng lặng ngồi, dường như chìm vào những suy nghĩ riêng. Tuy rằng cũng gặp y được vài ngày, nhưng Diệp Tư rõ ràng cảm giác được y không giống với khi còn ở hành cung Yên châu.

Cô từng thử hỏi Phượng Vũ xem có phải thân thể khó chịu ở đâu không, song y chỉ yên lặng nhướng mi nhìn cô, giống như đang nghiên cứu một cái bình cổ hay một bộ trang sức. Loại ánh mắt dò xét đánh giá này khiến cả người cô đều không thoải mái, thế là cô dứt khoát ngậm miệng, không chủ động bắt chuyện với y nữa.

Xe ngựa càng lúc càng tròng trành, Diệp Tư giữ chặt chỗ dựa lưng, lại thấy hồ cừu vẫn luôn đắp trên đùi Phượng Vũ trượt xuống. Cô khẽ giật mình, thấy y vẫn ngồi ngay hệt như nhập định, không khỏi muốn nhặt lên giúp y. Nào ngờ ngay khoảnh khắc cô khom lưng, chỉ nghe ngựa hí dồn dập, cỗ xe thình lình chấn động, gần như muốn lật ngửa.

Diệp Tư kinh hô ngã sấp về phía trước, Phượng Vũ vội duỗi tay giữ cô lại, nhưng ngược lại bị lực xung động lớn ấy làm cho lật nhào ra đất. “Coi chừng!” Diệp Tư thấy y xô vào cửa xe rắn chắc, không khỏi chồm người lên túm y lại, song lúc này bên ngoài chợt huyên náo, xe ngựa đột nhiên tăng tốc chạy lồng như điên về phía trước, Diệp Tư vịn chỗ ngồi hô lớn với bên ngoài: “Đã xảy ra chuyện gì?!”

Trả lời cô chỉ có tiếng ngựa hí cùng với tiếng gió rít, trong đó còn xen lẫn tiếng kêu sốt ruột của Da Luật Trăn.

Diệp Tư cảm thấy bất thường, tốc độ của xe ngựa này nhanh đến kinh người. Cô xộc đến trước cửa sổ ra sức mở ra, lại giật mình phát hiện cát vàng phủ kín bầu trời, thế giới đã hoàn toàn chìm vào hỗn độn.

Mây đen áp đỉnh, cuồng phong gào thét, trong thời gian cực ngắn, sắc trời u tối hệt như đêm đen. Mã đội vốn có hàng lối chỉnh tề trong khoảnh khắc rối loạn trận hình, Da Luật Trăn dẫn đầu mấy tên vệ binh mạo hiểm gió lốc cật lực đuổi theo hướng bên này, thế nhưng rất nhanh đã bị gió lớn thổi chệch khỏi phương hướng.

“Dừng lại! Dừng lại!” Bọn họ ở phía sau nóng nảy quát to. Diệp Tư cũng ráng sức thò người ra trước căng mắt nhìn, chỉ thấy ngựa bị trận cuồng phong này kinh động đến mức như phát điên. Xa phu liều mạng ghì dây cương, hai con tuấn mã nhảy chồm lên, vậy mà hất xa phu xuống.

Diệp Tư mắt thấy xa phu ngã xuống nền cát vàng, trong nháy mắt đã biến mất khỏi tầm mắt, mà hai con ngựa bị kinh động kia vẫn chưa mảy may dừng lại. Trong bão cát mù mịt, thân ảnh đuổi theo phía sau đã càng lúc càng xa. Cô “rầm” một tiếng đóng cửa sổ lại, nắm lấy cửa xe toan mở ra.

“Tỷ định làm gì?!” Phượng Vũ chặn cô lại vội nói.

“Không có người đánh xe nữa rồi! Tỷ phải ra ngoài đầu xe!” Cô muốn đẩy Phượng Vũ ra, lại bị y bắt được cổ tay. “Tỷ có thể làm xe ngựa dừng lại?” Y chăm chăm nhìn cô hỏi.

Diệp Tư không khỏi sững ra, song lập tức nói: “Đi vẫn tốt hơn không đi! Đệ ngồi yên ở đây!” Nói rồi, dùng sức giằng khỏi tay y, ráng mở cửa xe rồi bò ra đầu xe. Lúc này thế gió lớn hơn, cô đã không còn thấy rõ phía trước, cát sỏi hung bạo xoáy lốc đập đến, ngay cả hít thở cũng cực kỳ gian nan. Cô một tay giữ chặt lấy càng xe để mình không đến mức bị rơi xuống, một tay gắng sức với ra muốn nắm lấy dây cương.

Nhưng đang khi ngựa phi nhanh, dây cương đã bị vung rớt sang một bên. Diệp Tư vừa mới thò người ra túm lấy, xe ngựa lại đúng lúc thình lình tăng tốc, cô chỉ thấy trời đất đảo lộn, nhất thời mất trọng tâm lăn ra bên rìa.

Ngay tại lúc này, lại có người từ phía sau kéo chặt mắt cá chân của cô. “Qua đây!” Phượng Vũ nằm rạp trên cửa xe, nghiến răng lôi lại, muốn kéo cô về. Nửa thân người Diệp Tư đã treo lủng lẳng, ngón tay quét qua cát, nhất thời bị mài xát mất một lớp da thịt. Cô dồn hết toàn lực vịn lấy càng xe, đốt ngón tay Phượng Vũ đã trở nên trắng bệch, tay trái y vốn nắm cửa xe, lúc này thấy Diệp Tư vẫn không cách nào chồm người leo lên, lại chợt duỗi hai tay ráng túm lấy cô.

Cuồng phong cuốn loạn tóc dài của cô, Diệp Tư cắn phải mớ tóc rối che mất tầm mắt, sau cùng phóng sức một cái, rốt cuộc nhảy lên đầu xe. Dây cương nắm trong tay, nhưng cô lại không biết phải điều khiển cỗ xe ngựa cồng kềnh này thế nào, chỉ y theo phương thức cưỡi ngựa dùng sức ghì cương, muốn khiến ngựa thả chậm tốc độ lại. Song lúc này ngựa vẫn bị vây trong trạng thái điên cuồng như trước, cô kéo càn kéo bậy ngược lại khiến xe càng rung lắc dữ dội hơn.

“Đừng kéo mạnh thế!” Phượng Vũ trầy trật nép ở miệng cửa xe, nhìn cô lóng nga lóng ngóng.

Diệp Tư quay đầu vội nói: “Đệ biết đánh xe à? Qua đây giúp tỷ!”

Y ngẩng đầu dường như muốn nói gì đó, nhưng cuối cùng vẫn mím chặt môi, lấy hai tay chống thân mình nhích ra phía trước. Diệp Tư thấy y hành động khó khăn, vội vàng xoay nghiêng người duỗi tay qua, Phượng Vũ hơi giật mình, lập tức bắt được tay cô.

“Cứ như vậy, đừng buông tay!” Tiếng gió rít gào, tiếng Diệp Tư vụt lướt qua. Cô trước sau vẫn luôn nắm thật chặt tay y, sợ rằng y rơi khỏi xe ngựa. Nhưng Phượng Vũ không ngồi vững được, xe ngựa xóc nảy một cái là y đã lập tức nắm lấy càng xe, căn bản không thể đón dây cương Diệp Tư đưa qua.

Diệp Tư dưới tình thế cấp bách ôm chặt lấy eo y: “Đệ lo đánh xe thôi, tỷ ôm đệ.”Phượng Vũ cả kinh, nghiêng mặt liếc nhìn cô một cái, trong mắt chứa đầy ngạc nhiên. Diệp Tư ra sức nhét dây cương vào trong tay y: “Mau!”

Y cái gì cũng không nói, nắm dây cương dùng sức ghìm lại, ngựa vốn xông thẳng không thể không giảm chậm tốc độ. Nhưng bão cát lập tức cuốn tới, ngựa lại kéo xe chạy nghiêng một bên lần nữa, chẳng qua lúc này đất cát càng lúc càng sâu, vó ngựa lún vào trong đó, cộng thêm chạy đã lâu, tốc độ tiến lên đã rất không bằng trước.

“Ngồi yên.” Phượng Vũ chỉ nói một câu, rồi bỗng nhiên nghiêng người khom lưng, thò tay nắm lấy một cái cán dài bên càng xe. Diệp Tư không biết y muốn làm gì, chỉ đành phải ôm cứng y tránh cho xảy ra chuyện, song thấy Phượng Vũ dùng sức vặn cán dài, chỗ bánh xe phát ra âm thanh chói tai, ngựa đang phi nhanh vội hí lên kịch liệt, như là gặp phải trở ngại cực lớn.

Cỗ xe trong cát vàng xóc nảy không ngừng, Diệp Tư vô thức ôm chặt y không buông. Tiếng bén nhọn kia vang bên tai chẳng dứt, ngựa liều mạng chạy đi, đột nhiên bánh xe trật một cái lún vào cát vàng, thân xe ầm ầm lật nghiêng. Diệp Tư trong lúc hoảng hốt túm lấy Phượng Vũ ngã khỏi xe, chỗ này đúng là cồn cát cao ngất, hai người lăn từ dốc đứng xuống, rất nhanh đã trượt rớt tới đáy, ngã cả người toàn là cát bụi.

***

Tiếng gió rít nhọn như đao, bả vai Diệp Tư đau đến suýt phát khóc. Cô gắng gượng ngóc đầu lên, lại thấy Phượng Vũ đang nhắm hai mắt nằm cách đó không xa, nửa người dưới đã bị cát vàng chảy xuống không dứt chôn lấp.

Cồn cát nhấp nhô như núi đang dần dần sụp đổ.

“Phượng Vũ!” Diệp Tư gắng sức bò qua phía y, nén đau nắm lấy bả vai y, hao hết sức mới lôi y khỏi đống cát được. Cô chống thân trên, hổn hển nhìn Phượng Vũ, vừa định vỗ vỗ mặt để lay y tỉnh lại, y lại chậm chạp mở mắt ra.

“Tỉnh rồi?” Diệp Tư chùi cát bên miệng đi, loạng chà loạng choạng đứng lên, lại khom lưng muốn kéo y ngồi dậy. Nhưng Phượng Vũ lại dùng ánh mắt lạnh lùng chăm chú nhìn cô, cho dù là đang trong tình huống cát vàng đầy trời cuồn cuộn không ngớt này, y vẫn yên tĩnh như thế, con ngươi đen thấu như buổi đêm.

Diệp Tư vội nói: “Tỷ cõng đệ đi! Nơi này quá nguy hiểm!”

Y mím chặt môi, vẫn không nói, cô mắt thấy thế gió không giảm, không khỏi nửa quỳ trước người y, bắt lấy cổ tay y rồi muốn cõng y dậy rời khỏi chỗ này. Nào ngờ Phượng Vũ thình lình giãy thoát khỏi cô, Diệp Tư bị cái giãy này của y làm cho suýt chút ngã ngửa, không khỏi đột nhiên đứng lên nói: “Đệ tính làm gì?! Ở đây chờ chết hả?!”

“Cô không phải tỷ tỷ của ta.” Thiếu niên ngồi trên khoảng cát vàng ngước mặt lên, dùng ánh mắt rét lạnh cực độ đăm đăm nhìn cô.

Sắc trời tối mù, gió lốc cuồn cuộn lao đến, Diệp Tư gần như không đứng thẳng được, nhưng cô vẫn cật lực khống chế bản thân: “Sao bỗng nói vậy?”

“Tỷ tỷ của ta từ nhỏ đã biết cưỡi ngựa đánh xe, dù cho tỷ ấy có quên mất người thân của mình, ban nãy trong thời khắc khẩn cấp như vậy, cũng không thể nào không biết vị trí của cán phanh xe.” Ánh mắt Tiêu Phượng Vũ lạnh lẽo, ngẩng đầu nhìn chằm chằm người con gái ngọc bội* rối tung trước mặt này.

(*Nguyên văn: [抬起头盯着面前这个环佩凌乱的女子] trong đó hoàn bội [环佩] là trang sức bằng ngọc của phụ nữ ngày xưa, được đeo trên váy, thường là dưới đầu gối. Theo Baike. Ảnh cuối chương.)

Cát chảy lẳng lặng xuôi thành dòng chỗ hai người, rất nhanh đã lấp hai chân của Phượng Vũ, dưới cơn gió lạnh xộc đến, sắc môi Diệp Tư thoáng trắng bệch.
Mặc cho bị vạch trần nghiệt ngã như thế, song cô không nguyện chịu thua trước mặt người thiếu niên này. Cô gạt mớ tóc bên má ra, từ trên cao liếc xuống con tin vừa trở về từ địch quốc này, chậm rãi nói: “Vậy cậu nói xem tôi là ai?”

Con ngươi của Phượng Vũ bỗng chốc co lại, dường như y cũng chẳng ngờ đến cô sẽ trực tiếp hỏi ngược lại như thế. “Cô rốt cuộc thừa nhận mình là quận chúa giả mạo rồi?” Y cười lạnh, mắt đầy trào phúng.

“Cậu lúc nào cũng hoài nghi, nhưng vừa rồi nếu không phải tôi, cậu chỉ sợ đã bị cát vàng chôn vùi rồi kìa!” Giọng Diệp Tư có chút run rẩy.

“Vậy nên thế nào? Ta phải cảm kích ơn cứu mạng của cô, sau đó lại cho phép cô tiếp tục lừa gạt mọi người, mượn danh nghĩa quận chúa ba lừa bảy lọc?!” Y nhướng đuôi mày, lạnh lùng nói, “Tỷ tỷ của ta rốt cuộc đang ở đâu?! Là ai cho cô giả làm tỷ ấy?!”

“Tôi đâu có muốn ba lừa bảy lọc!” Diệp Tư lớn tiếng nói, “Từ ban đầu tôi đã nói với bọn họ tôi không phải quận chúa! Nhưng chẳng ai tin tôi cả!”

Tiêu Phượng Vũ ngồi đến là gian nan, hai tay chống đất cát hơi phát run: “Toàn là nói bậy! Cô rốt cuộc là loại người nào?”

“… Nói cậu cũng chẳng hiểu được!” Diệp Tư phất tay áo xoay người, đi đến trước cỗ xe ngựa lật nghiêng. Cung tiễn vốn để trong xe rơi tán loạn đầy đất, cô vịn càng xe muốn nhấc thân xe lên, nhưng ngựa cứ đi lòng vòng hí lên không ngừng, dựa vào sức một mình cô căn bản không thể nhấc cỗ xe nặng trịch lên được.

“Vậy tỷ tỷ của ta đâu?!” Tiêu Phượng Vũ vẫn đang ngồi trên đống cát, trông bóng lưng của cô quát lên.

Cô giữ chặt thân xe, hơi quay đầu qua, chỉ nhìn y một cái, cũng không có trả lời. Y lấy tay chống người nhích gần lại chỗ cô, giọng khàn khàn: “Nói đi! Vì sao không trả lời?!”

Diệp Tư đứng yên, lưng quay về phía xe ngựa, nhìn y trong gió cát càng lộ rõ thân ảnh gầy gò lẻ loi, trầm giọng nói: “Đáp án tôi nói ra, chưa chắc cậu muốn nghe.”

“Ta lệnh cho cô nói ngay bây giờ!” Y mất đi sự lãnh tĩnh ngày thường, bỗng nhiên cầm lấy thanh loan cung trên cát, ra sức kéo dây cung, mũi tên tam giác đen kịt nhắm thẳng ngay mi tâm của Diệp Tư.

Diệp Tư thoáng ngừng thở, chăm chăm nhìn y, chậm rãi nói: “Cô ấy chết rồi.”

Tiếng gió rít gào, ngón tay Phượng Vũ run lên, mũi tên tam giác như chớp điện bổ xuống khói bụi hồng trần, bắn thẳng về hướng Diệp Tư. Lòng cô chợt chùng xuống, đã không thể nào tránh được nữa, dứt khoát nhắm hai mắt lại.

Song nghe thấy một tiếng trầm nặng vang lên, chấn động đến mức cả người cô phát lạnh, mở mắt ra vừa nhìn, tên nhọn đen kịt kia đã cắm vào thân xe bên người cô, đuôi tên màu trắng dừng cách cô sít sao rung lên phần phật.

Cách đó không xa, sắc mặt Phượng Vũ trắng nhợt như giấy, vẫn duy trì tư thế giương cung.

__________

Hoàn bội/ ngọc bội:__________

Tác giả có lời muốn nói:

Về chuyện tiểu Diệp tử ôm Phượng Vũ, tuy rằng là trong lúc nguy cấp, nhưng vẫn tính như tiếp xúc thân mật đi ha ?

Thật ra tính cách Diệp Tử xem như tương đối độc lập, đối với người không thân quen thì cô ấy sẽ không chủ động tiếp cận, càng sẽ không để lộ nội tâm, vậy nên nhìn qua sẽ cảm thấy xa cách với người khác, hơn nữa trong thế giới thực không rõ đầu đuôi gì cả đã bị báo rằng cha mình tự sát, bản thân thì bị bắt đi, trước đó còn thất tình nữa, vậy nên muốn để cô ấy nhanh chóng trao tín nhiệm cho người mình bỡ ngỡ chưa quen là không thể nào rồi. Nếu nói gì mà đặc biệt lãnh tĩnh cơ trí, e rằng không làm được đâu, vì cô ấy cũng chỉ là người bình thường mà thôi.

P.s: Vốn định mấy ngày này viết thêm mấy mẩu chuyện hằng ngày còn đang nằm trong bản thảo, nhưng không may là đại khái mấy chuyện đan xen ập tới cùng lúc mệt quá luôn á, cuối cùng kiên trì không nổi phát sốt luôn rồi… Thế là vừa cập nhật xong là chỉ có thể leo về giường nằm thẳng cẳng thôi…

Chương 15: Lối hẹp tương phùng

Diệp Tư mím đôi môi đã nứt nẻ, giọng run rẩy: “Lúc tôi nhìn thấy cô ấy, cô ấy đã chết rồi.”

“Cô gạt ta!” Y khản giọng gào ra tiếng, lại nhặt bừa vũ tiễn lên, nhanh chóng tra lên dây. Nhưng lần này, ngón tay y không ngừng run lên, tên nhọn cũng loáng thoáng dao động. “Tỷ ấy ở đâu?! Nói cho ta biết tỷ ấy ở đâu?!”

“Dưới núi tuyết…” Diệp Tư không tự chủ được lùi về sau một bước, người thiếu niên giống như điên cuồng này làm cô sợ hãi.

“Là cô giết tỷ ấy sau đó lại đến mạo danh thay thế phải hay không?!” Phượng Vũ lần nữa kéo căng dây cung, tên nhọn nhắm thẳng vào ngực cô.

“Tôi nói lúc tôi nhìn thấy cô ấy thì cô ấy đã chết rồi! Tôi căn bản không biết cô ấy thì sao lại muốn giết cô ấy?!” Diệp Tư nắm lấy càng xe, người căng cứng, tóc dài tán loạn bay phất phơ trong gió, tầm mắt rối bời.

“Vậy bây giờ cô mang ta đi núi tuyết!” Y rống lên giận dữ, tên nhọn rung không ngừng.

“Sao có thể được? Cậu có biết cách chỗ này bao xa không?” Cô một bên nói, một bên cởi dây cương ngựa ra. Phượng Vũ nóng nảy đỏ mắt: “Cô định làm gì?!”

“Nếu cậu thật sự muốn đi, vậy thì nên hỏi Tiêu Chước Viêm với Hô Nhĩ Thuần, lúc ấy là bọn họ tìm thấy tôi. Chỗ đó, chính là chỗ của Tiêu Phượng Doanh.” Diệp Tư nói ra những lời này, trái lại hệt như buông xuống tảng đá nặng trong lòng. Nghĩ tới thân phận đến giờ đã bị triệt để phá đổ, không còn cớ gì để giả mạo danh nghĩa quận chúa nữa, dứt khoát kéo dây cương dắt ngựa đi, đi thẳng về phía cồn cát kia.

Phượng Vũ nhắm tên nhọn ngay sau lưng cô, khản giọng rống lên: “Trở về!”

Bước chân của cô thoáng ngừng một chút, song vẫn không quay đầu, gian nan cất bước tiến về phía xa xôi mờ mịt.

***

Trời đất u ám, cuồng phong không ngừng, Diệp Tư lẻ loi độc hành nơi hỗn loạn, trong lòng lại vô cùng bình lặng.

Không biết nên đối mặt với hiện thực phía trước như thế nào, lưng gánh danh hào quận chúa ở chung với những người kia, không một ngày nào không phải vượt qua trong những đảm vác nặng nề. Mà nay do ngoài ý muốn bị vạch trần, cô mới đầu kinh hoảng, song lúc này sau khi đã nói rõ ràng mọi chuyện, ngược lại không còn sợ nữa.

Tuy rằng mượn thân phận quận chúa có thể sống vô lo, nhưng bây giờ không còn trói buộc, một thân một mình có khi sẽ càng an tâm hơn.

Phượng Vũ cuối cùng không bắn ra một tên kia. Cô muốn ngoái đầu nhìn, song lại mạnh mẽ nhịn xuống. Không biết là không đành hay là không dám, cô chọn quyết tuyệt rời đi.

Trong ủng dài của cô rớt đầy cát, mỗi bước đi đều đau rát khó nhịn, ngựa trong bão cát cũng không trụ được lùi về sau. Diệp Tư đang định tạm nghỉ một chút, lại thấy xa xa trong màn bụi loáng thoáng có bóng người lay động. Cô ngẩn ra, đoán rằng là Da Luật Trăn dẫn người tìm đến bên này, không khỏi nghĩ đến Phượng Vũ bị cô bỏ lại dưới cồn cát, nếu không có ai đi cứu, chỉ sợ sẽ có nguy hiểm. Tuy mình đã bại lộ thân phận trước mặt y, nhưng chỉ muốn báo cho Da Luật Trăn chỗ của Phượng Vũ, đợi lúc anh ta đi tìm mình lại chờ cơ hội trốn đi, dù hơi nhọc nhằn một tí, nhưng ít ra cũng có thể giữ được tính mạng cho Phượng Vũ.

Nghĩ như vậy, cô liền dắt ngựa đi về phía đối phương.

Trong cảnh tối tăm mù mịt không nhìn rõ được dáng vẻ đối phương, thậm chí ngay cả rốt cuộc có mấy người cũng không xác định được. Diệp Tư ra sức giơ cánh tay huơ huơ, ngược gió hô lớn, muốn để đối phương phát hiện thân ảnh của cô. Người nọ vốn đã rẽ sang một hướng khác, nghe được tiếng kêu của cô bỗng tạm dừng bước chân, kế đó điều chỉnh phương hướng, quả nhiên hướng về phía bên này đi tới.

Diệp Tư còn muốn ra trước đón, con ngựa lại lún vào cát, dù thế nào cũng không đi được. Cô đang lúc nôn nóng, ngẩng đầu thấy bóng đen kia đã càng lúc càng gần, không khỏi kêu lên: “Là thái tử sao?! Tôi ở đây!”

Bóng đen bước nhanh hơn, Diệp Tư chợt thấy người nọ thân hình kỳ lạ, nhìn kỹ lại mới thấy chẳng phải mặc trường bào. Cô không khỏi ngẩn ra, lúc này người nọ đã vượt qua cồn cát nhấp nhô, đi thẳng về phía cô. Bão cát thê lương, thổi lay tóc ngắn của gã, cùng với bộ đồng phục màu xám tro.

Lòng bàn tay Diệp Tư toát mồ hôi, không tự chủ được lùi lại đằng sau.

Gã vẫn đeo kính bảo hộ đen tuyền, che mất mặt mày. Không giống với trước kia ở chỗ, lần này không có chấm sáng đỏ rực chớp lóe sau kính bảo hộ, dẫu có như thế, nhìn thấy khuôn mặt rét lạnh kia đã khiến Diệp Tư thở gấp.

Cô chợt như bừng tỉnh khỏi giấc mộng, cứ như phát điên nghiêng sang bên chạy trốn. Nhưng thân thủ M967 còn nhanh hơn, trong nháy mắt đã đuổi tới sau lưng cô. Diệp Tư đột nhiên xoay người tung đòn về phía gã, gã ngửa thân trên ra sau, nâng cánh tay bắt lấy cổ tay Diệp Tư. Dùng sức vung qua, Diệp Tư như con diều đứt dây rơi ngã trên cát.

Mà dáng người của kẻ trước mắt cao lớn, dù cho đang ở trong cuồng phong vẫn không chút sứt mẻ như cũ.

“Máy, truyền, tin.” Gã nhả từng chữ, giọng điệu trầm thấp.

“Vẫn chưa tìm được.” Diệp Tư rét lòng, gắt gao nhìn đăm đăm cặp kính bảo hộ che mất nửa mặt trên của gã.

“Mày nói dối.” M967 đột nhiên tiến lên, Diệp Tư còn chưa kịp thấy rõ động tác của gã, đã bị gã dùng sức túm lấy xách lên. Gã bóp cứng cổ họng của cô: “Tao lặp lại lần nữa, giao máy truyền tin ra đây.”

“Giao ra rồi… Anh sẽ lập tức giết tôi ư?” Cô gắng sức hô hấp, chằm chằm nhìn gã hỏi ngược lại.

Gã giương cằm kiên nghị: “Nhiệm vụ của tao là áp giải mày về nước, sẽ không giết chết mày.”

Diệp Tư túm chặt lấy cổ tay gã, cắn răng nói: “Cha tôi chết như thế nào, sao lại gọi ông ấy là kẻ phản quốc? Cho tôi biết tình hình thực tế, tôi mới có thể trả máy truyền tin cho anh.”

“Mày có tư cách trao đổi điều kiện với tao?” Gã vẫn như cũ lạnh lùng đến cực điểm.
“Nếu như… Anh không cho tôi biết tình hình thực tế… Tôi sẽ phá hủy máy truyền tin…” Diệp Tư thở dốc kịch liệt, bên môi lại treo nét cười, “Anh ắt hẳn phải dựa vào nó mới có thể nghĩ cách trở về nhỉ? Tôi hoàn toàn có thể ở lại chỗ này làm quận chúa Bắc Liêu, mà anh, không có máy truyền tin, thì vĩnh viễn không thể trở lại hiện thực nữa rồi.”

Trong kính bảo hộ đen như mực kia của M967 bỗng nhiên lóe lên một luồng sáng đỏ, Diệp Tư vô thức nhắm mắt lại, lại nghe gã chậm rãi nói: “Mày cảm thấy có thể uy hiếp tao?”

Cô mở mắt ra, gã áp sát tới trước mặt cô, dùng giọng thấp không thể nghe thấy nói: “Đồ chắc là nằm trong tay thằng thiếu niên không thể đi đứng kia nhỉ?”

Lòng Diệp Tư cả kinh, còn chưa đợi cô trả lời, M967 đã đột nhiên lôi cô qua một bên. Cô mặc kệ đau đớn vội vàng muốn bò dậy, song M967 nhanh chóng nâng tay chạm kính bảo hộ một cái, liền có một luồng áp lực vô hình đánh phủ đầu về phía Diệp Tư. Cô bị lực ép lớn hệt như hồng thủy kia xô ngã trên cát vàng, gần như không thể thở, mà M967 đã thừa lúc này nhanh chóng rời đi.

***

Cồn cát xa xa nhấp nhô trải dài, Phượng Vũ lưng đeo cung tên, dựa vào sức của hai cánh tay khó nhọc di chuyển về phía trước.

Người gọi là “tỷ tỷ” sớm đã biến mất trong sắc đêm mênh mông, cát chảy không dừng, thậm chí rất nhanh đã lấp mất dấu chân cô để lại. Nhưng y vẫn cố chấp lần theo phương hướng lúc cô rời đi.

Khoảnh khắc cô xoay người rời đi, y vốn có thể bắn một tên kia ra, song tay kéo căng dây cung, lại thế nào cũng không bắn được mũi tên ấy đi.

Tuy rằng từ lần đầu tiên đưa mắt nhìn thấy cô, đã cảm thấy cô không phải tỷ tỷ của mình, nhưng đường nét anh khí kia của cô, đôi môi mím chặt khi tức giận, cùng với tỷ tỷ trong ký ức dường như chẳng mảy may khác biệt.

Y không hiểu được vì sao trên thế giới này sẽ có người giống nhau như vậy, thậm chí ngay đến ấn đỏ đằng sau gáy cũng hoàn toàn y hệt.

Y không tin vào lời nói của cô, càng không tin tỷ tỷ sẽ chết.

Hạt cát lạnh buốt mài xát lòng bàn tay của y, y cả đường đều thấp đầu nhìn trước mắt, dùng tư thế tiến lên đã quen thuộc suốt hơn mười năm đến giờ. Hai chân của y không phải không có cảm giác, nhưng trước sau vẫn không thể vận sức, càng không thể đứng thẳng, ở nơi địa hình khốc liệt thế này, trái lại trở thành gánh nặng của bản thân.

Y ngẩng đầu, tầng mây nơi chân trời dày nặng, cuối bên kia cát vàng đã cùng với sắc trời âm u hòa lẫn, phân không rõ ranh giới.

Mà lúc này, phía trước xuất hiện một bóng người.

Phượng Vũ thoạt đầu tưởng rằng là người con gái kia đi mà còn quay lại, y ngừng động tác, nhưng rất nhanh, y phát hiện cũng chẳng phải cô.

Y ngồi trên đất cát vàng khô, người kia xuyên qua cát bụi, từng bước từng bước tiến gần lại phía y. Phượng Vũ nắm chặt dây cung trước vai, nín thở nhìn phía trước. Dù cho ánh sáng ảm đạm, nhưng Phượng Vũ vẫn lờ mờ cảm thấy sự khác thường của gã.

Tóc ngắn, y phục kỳ quái, có món đồ đen tuyền che khuất hai mắt.

“Ngươi là ai?” Phượng Vũ ngẩng mặt, nhìn chằm chằm người kỳ dị này.

Đối phương không lập tức trả lời ngay, chỉ áp sát lại gần y lần nữa, Phượng Vũ bất giác cầm lấy cung tiễn, nhưng người nọ lại lập tức nhấc cánh tay lên, nói: “Món đồ kia, ở trong tay mày?”“Gì cơ?” Y ngạc nhiên.

M967 hơi nghiêng mặt qua: “Món đồ Diệp Tư đánh rơi, tao có thể cảm giác được nó hẳn là đang nằm trên người mày.”

Phượng Vũ nhướng mày: “Diệp Tư? Ta không biết. Ngươi rốt cuộc là ai?”

Gã từng bước áp sát, chỉ cách Phượng Vũ một khoảng chưa đến một mét, ngón tay ấn lên bên trái kính bảo hộ, chậm rãi nói: “Là muốn tao dùng đến vũ lực mới chịu giao ra?”

Phượng Vũ mím chặt môi, đột nhiên trở tay nắm cung, đem vũ tiễn tra lên dây cung.

“Ngươi cùng với kẻ lừa đảo kia là một bọn?” Y nhìn đăm đăm gã nam nhân kỳ quái trước mắt này, lớn tiếng quát.

“Ngu xuẩn.” M967 bỗng ném lại một câu như thế, sau đó, ngón tay ấn nhẹ xuống. Trong kính bảo hộ chợt lóe lên tia sáng đỏ rực, bắn thẳng về phía Phượng Vũ. Phượng Vũ trong lúc kinh ngạc bắn ra một tên, mũi tên tam giác kia xuyên qua gió bấc đâm vào ánh sáng đỏ, ngay vào lúc cả hai đâm vào nhau, tên nhọn thế nhưng lại bốc ra một luồng khói trắng, tức khắc rã thành vụn.

Ánh sáng đỏ xuyên qua thân tên, trong chớp mắt đâm vào vai trái Phượng Vũ, y kinh hô một tiếng, chỉ cảm thấy đau đớn khoan thấu xương thịt, hệt như bị liệt hỏa thiêu đốt. Mồ hôi lạnh từ thái dương chảy xuống, y cắn răng ngẩng đầu, gã nam tử đã sải bước tiến lên, lại ngay lúc này, ở đằng xa truyền đến tiếng ngựa kêu.

Âm thanh ấy càng lúc càng gần, rất nhanh sau đó, một thân ảnh đỏ thẫm như lửa xé tan bão cát càn quét mà đến.

“Đừng động đến cậu ấy!” Giữa gió táp, roi dài trong tay Diệp Tư rít lên, nhanh chóng cuốn về phía M967. Thân ảnh M967 như điện, trong chớp mắt dịch chuyển sang một bên, Diệp Tư quất ngựa chuyển hướng, vụt roi về mặt gã. Gã tung người nhảy ngược lên, giữa không trung bắt lấy roi dài, mượn lực đạp lên đầu vai Diệp Tư. Diệp Tư nắm chặt dây cương chịu một cước này, thân hình lung lay muốn ngã khỏi lưng ngựa. Lúc này chợt vang lên tiếng rít, Phượng Vũ ra sức khai cung, tên bén từ phía sau bay vút tới, đâm thẳng phía sau lưng M967. M967 nắm dây cương bỗng chợt quay về, vừa mới đá mũi tên này bay ra, lại gặp một mũi tên còn nhanh hơn xé gió lao tới, thoắt cái đã đến trước mặt.

Gã kia đã rơi xuống, ngón tay vừa chạm đến kính bảo hộ, song nghe thấy một tiếng vang nhỏ, tên nhọn đã trúng bên trái kính bảo hộ. M967 khựng người, chân đạp cát vàng trượt về sau, Diệp Tư thừa cơ nhấc roi vụt qua, gã cong người, như báo săn nhảy vọt lên, hướng về phía Diệp Tư bắt lấy. Diệp Tư thân ngồi trên ngựa tức tốc cúi nép xuống, ngựa hí lên chạy đi, cô một tay nắm dây cương, một tay duỗi ra hướng Phượng Vũ phía trước.

“Lên đây!” Cô liều mạng hô, Phượng Vũ lại do hao hết khí lực mà nặng nề thở dốc, rạp người khó có thể chống đỡ. Lúc này M967 đã rút cây tên nhọn xuyên thủng kính bảo hộ kia, như gió táp một lần nữa vọt tới. Diệp Tư bất chấp tất thảy nhòm người ra, ra sức bắt lấy cánh tay Phượng Vũ, cứng rắn lôi y lên.

Ngựa nóng nảy hí lên, Phượng Vũ ngoái nhìn thấy gã nam nhân áo đen kia đã đuổi đến ngay sát, mà Diệp Tư vẫn không chịu buông tay rời đi. Trong lúc gấp gáp, y dùng sức bám lấy yên ngựa, thân người bị kéo lê trên cát, Diệp Tư cắn răng vặn người, nhấc lưng y mạnh mẽ vận sức, cuối cùng cũng đưa được Phượng Vũ lên lưng ngựa.

Mà lúc này, M967 phóng người tới, đưa tay bắt được lưng Phượng Vũ. Phượng Vũ tay cầm đuôi tên chợt quay lại, tên nhọn sắc bén cắt qua má M967, ngay tức khắc máu tươi trào ra, bắn ướt cả người.

Gã nam nhân thân mặc đồ đen rên hự một tiếng, rớt ngã xuống dưới.

Diệp Tư giơ roi thúc ngựa, quát lên xông vào màn bụi giăng lớp lớp. Phía trước, vẫn là một vùng bao la mờ mịt chẳng rõ.

***

Cuồng phong thổi đến nỗi Diệp Tư khó mà mở mắt, cô cũng không phân biệt được rõ phương hướng, chỉ có thể mặc cho ngựa rong ruổi trên vùng đại mạc mênh mông này. Tuy cách một lớp áo choàng thật dày, nhưng cô có thể cảm giác được Phượng Vũ đang nép người sau lưng cô.

Cô kéo cánh tay y qua, đặt lên eo mình: “Ôm đi, kẻo không sẽ rớt xuống đấy.”

Y lại không lên tiếng, Diệp Tư ngoái đầu, trở tay đỡ lấy bên hông y, thấy y nhắm hai mắt, trên mặt không có lấy một tia máu.

“Phượng Vũ?” Cô cả kinh, cầm tay y ra sức lắc lắc. Mày y nhíu chặt, qua một lúc mới cất giọng yếu ớt: “Không sao, cô lo chạy…”

“Cậu bị thương rồi?” Trong lòng Diệp Tư lo lắng, song lại không cách nào kiểm tra tường tận, chỉ đành cắn dây cương, tay trống cởi áo choàng ra, phần phật đón gió, trùm lên Phượng Vũ đằng sau, buộc y với mình lại một chỗ.

Sắc trời đã hoàn toàn buông tối, gió lạnh cắp lẫn cát bụi thổi lên hai má, Diệp Tư cứ thế lưng địu sát Phượng Vũ đang hôn mê lặn lội nơi hoang mạc. Cô không dám quành về, càng không dám hơi chút ngừng nghỉ, lang thang không mục đích thúc ngựa băng băng hồi lâu, đã không biết bản thân đến nơi nào rồi.

Theo mặt cát càng lúc càng cao, thế gió cũng càng lúc càng mạnh, ngựa sức cùng lực kiệt, run run bước đi, đã đến cực hạn rồi.

Diệp Tư cóng đến độ cả người cứng ngắc, trong lòng tuyệt vọng không thôi, lại ngay lúc này, đằng hoang mạc phía trước thấp thoáng có bóng mờ nhấp nhô, không giống như cồn cát bình thường.

Cô giục ngựa tiến lên, con ngựa lại đột nhiên hai vó nhũn cả ra, nửa khuỵu trên đống cát. Chuyện xảy đến bất ngờ, Diệp Tư không kịp phản ứng, rốt cuộc cùng với Phượng Vũ ngã thẳng khỏi lưng ngựa. Cô cựa mình cởi áo choàng ra, Phượng Vũ chịu cú ngã này, nét khổ sở giữa hàng mày càng nặng hơn, nhưng đã không còn sức bật ra tiếng.

Diệp Tư thở dốc ngẩng đầu trông qua, song thấy chỗ cách không xa kia nhấp nhô cao thấp như bóng tòa kiến trúc nào đó, không khỏi vừa mừng vừa sợ, vội bò đến trước người Phượng Vũ nói: “Phượng Vũ, Phượng Vũ! Đằng trước có nhà ở rồi!”

Y thở nặng nề, muốn chống người dậy, nhưng cuối cùng không thể vận sức được. Diệp Tư quay người muốn dắt ngựa lại, song ngựa lúc này đã sớm kéo dây cương biến mất trong bão cát. Cô không rảnh đi đuổi, chỉ có thể cắn răng cõng Phượng Vũ lên, khập khiễng đi về phía trước.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau