KIẾM XUẤT HÀN SƠN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiếm xuất hàn sơn - Chương 61 - Chương 65

Chương 61: Lấy đức thu phục người

“Thêm thức ăn gì?”

Lúc mọi người còn đang khó hiểu, chợt nghe trên vách núi, truyền đến một tiếng gầm rú: “Gào -”

Tiếng kêu này tựa như từ trên trời hạ xuống, giống như tần số nguy hiểm nào đó. Tiếng cười đùa, nói chuyện phiếm ngừng lại, đám người thoáng chốc im bặt.

Gió đêm tạt qua hai vách núi của thâm cốc, nghẹn ngào như khóc. Hơn mười tiếng sói tru thay nhau vang lên, từ xa đến gần, ở giữa núi rừng vang vọng lặp đi lặp lại.

Mây mù trên trời theo gió trôi đi, chốc lát che đậy ánh trăng, sắc trời chớp mắt trở nên ảm đạm. Tiếng gió vội vàng, bóng cây lay động, Mạnh Tuyết Lý giương mắt, chợt thấy một chút lạnh lẽo rơi xuống gò má.

Đồng thời có người cả kinh nói: “Trời mưa?”

Hạt mưa lẻ tẻ rơi xuống, đảo mắt biến thành hơn triệu hạt mưa tung bay, dập tắt đống lửa, rơi xuống rừng rậm phát ra tiếng xào xạc xôn xao, giống như vô số con tằm gặm nhấm lá dâu.

Vốn nên là mưa xuân lất phất, hòa trộn với ban đêm tĩnh mịch, mà giờ khắc này, sói tru, thời tiết thay đổi, mưa rào không hẹn mà gặp, tựa hồ hết thảy cũng thể hiện sự chẳng lành.

Hơn hai mươi người đồng loạt đứng dậy, cùng với tiếng bát đũa rơi xuống đất, sự bất an, hoảng sợ lan tràn trong đám người.

Bọn họ ở vùng trũng, dưới đáy cốc thảm cỏ mềm mại, hai bên vách núi cao vút, rừng rậm bao trùm.

Mọi người đưa mắt nhìn xung quanh, rừng rậm hai bên thâm cốc, hơn mười con sói trắng hiển lộ tung tích, con ngươi màu xanh lạnh lẽo, dần dần hợp thành thế bao vây.

Có người giọng nói run rẩy: “Là linh thú! Chúng ta bị mai phục!”

“Xong rồi! Tiêu đời!”

Đội ngũ xôn xao hoảng hốt. Trong hỗn loạn, chẳng biết ai đụng ngã vò rượu, rượu ào ạt chảy ra, mùi rượu nồng nặc hòa với mùi canh thịt, theo gió phiêu tán.

Cùng thời khắc đó, rất nhiều người nảy sinh ra ý tưởng giống nhau: Ban nãy ai nói ăn bữa nay không có bữa mai? Miệng quạ đen!

Vương Hiểu Hoa hốt hoảng nói: “Mạnh huynh, Tiếu huynh, kẻ địch đã bao vây, chúng ta chạy bên nào?”

Hắn đã thấy bản lĩnh của hai người Hàn Sơn, nhưng đối mặt với Ngự thú sư, nuôi dưỡng linh thú số lượng đông đảo, lại chiếm ưu thế sắc bén, phen này sợ rằng lành ít dữ nhiều.

Mạnh Tuyết Lý: “Chờ một lát là được.” Quang Âm Bách Đại đã bị y hóa giải thành song kiếm, một thanh cầm trong tay, thanh còn lại đưa cho Tiếu Đình Vân phòng thân.

Vương Hiểu Hoa: “A?”

Tễ Tiêu: “Bảo mọi người đừng nên hốt hoảng, sau đó nghe ta sắp xếp.”

Hắn khí chất trầm ổn, giọng nói hờ hững, khó hiểu khiến người tin phục. Vương Hiểu Hoa gật đầu, cao giọng nói: “Mọi người bình tĩnh lại! Mạnh huynh, Tiếu huynh có cách!”

Tiếng ồn ào dần dần ngưng, mọi người trông đợi nhìn chăm chú hai người Hàn Sơn.

Mạnh Tuyết Lý cố ý thể hiện bản lĩnh trước mặt đệ tử: “Chờ lát nữa đánh nhau, ngươi đứng xa chút, xem ta hoạt động gân cốt.”

“Được.” Tễ Tiêu cảm thấy y giống như một con linh điêu nuôi ở trong nhà, trở lại núi rừng rất vui vẻ, bèn theo tâm ý của hắn, xem y cao hứng.

Tễ Tiêu bảo mọi người tụ tập chung một chỗ, dùng kiếm vẽ một vòng tròn lớn trên đất, dặn dò đội đào mỏ đứng trong vòng, đừng ra ngoài.

Mọi người không hiểu ra sao. Vòng tròn này nhìn qua, giống đứa trẻ cầm nhánh cây vẽ bừa.

Trên vách núi, sáu Ngự thú sư từ trên cao nhìn xuống, giống đang xem một đám kiến hôi, thấy mọi người dưới đáy cốc như ruồi không đầu hốt hoảng khẩn trương, không khỏi bật cười thành tiếng.

Phía dưới không biết ai nói gì đó, đội đào mỏ lạ thường an tĩnh lại. Hơn hai mươi người tập trung ở một nơi, trong cùng là người bị thương, ngoài cùng là Trận phù sư, trận hình không ngừng thu hẹp lại, như để lộ chân tướng, hiện ra hai bóng người.

Hai người kia một trước một sau, độc lập với đám đông.

Người đứng đằng trước mũi kiếm chĩa xuống đất, đấu bồng vù vù tung bay, dưới đấu bồng cẩm y màu xanh tím như ẩn như hiện.

Y giương mắt nhìn, ánh mắt xuyên qua màn mưa, rừng rậm, bóng đêm, chuẩn xác phong tỏa vị trí của sáu người.

Từ trực giác của người tu hành, tiểu đội trưởng Ngự thú sư cảm thấy nguy hiểm: “Người này là ai?”

Đồng bạn thuần diều hâu bên cạnh nhìn một chút: “Cầm kiếm, hẳn là kiếm tu? Chỉ mới Ngưng Thần Cảnh thôi, không đủ gây sợ hãi.”

Đội trường đè xuống bất an trong lòng, vỗ vỗ gáy sói trắng: “Đi, cắn đầu bọn họ!”

Bầy sói khép chặt vòng vây, chạy nhanh về phía đáy cốc, Ngự thú sư huýt sáo một tiếng dài, vang khắp núi rừng.

Chỉ thấy bầy sói giây trước còn ở giữa sườn núi, trong chớp mắt hòa thành hơn mười bóng trắng, nhanh như tia chớp nhào đến!

“A!” Trong đội đào mỏ có người kêu lên.

Cơ hồ cùng lúc đó, Mạnh Tuyết Lý tựa như một con chim dữ tợn, nhảy lên một cái, bay thẳng về phía vách núi, tốc độ của y quá nhanh, hạt mưa sau lưng y biến thành từng mảnh sương trắng.

Đội đào mỏ căng thẳng đứng trong vòng tròn, trơ mắt nhìn y xông về phía bầy sói.

Lang Vương đi đầu cao gần bằng một người, thân thể khổng lồ như gấu, so với gấu càng nhanh càng mạnh hơn, lông dài trong gió lay động, không dính một hạt mưa.Nó há cái miệng khổng lồ, hàm răng sắc nhọn, thật giống như có thể tùy tiện cắn đứt cần cổ mảnh khảnh của Mạnh Tuyết Lý.

Lý Thuận Ký giọng nói run rẩy hỏi: “Chúng ta phải làm gì?” Ném phù sao? Ném loại phù nào? Ném bao nhiêu? Khi nào ném?

Tễ Tiêu vẽ xong vòng tròn, cầm kiếm đứng bên ngoài: “Nhìn y đánh.” Hắn suy nghĩ một chút, nghiêm túc nói, “Sau khi y trở về, nhớ khen y lợi hại.”

Đội đào mỏ ngẩn ra, ngay sau đó gật đầu như mổ thóc.

Một người một chó sói gặp nhau giữa không trung, trường kiếm trong tay Mạnh Tuyết Lý phá vỡ màn mưa, không chém hoặc đâm, mà quăng lên thật cao, lưng kiếm quay về phía đầu sói nện thẳng xuống!

Y giống như vung mạnh trường côn đánh chó, đơn giản thô bạo nhất, hoàn toàn không có chiêu thức, nhưng động như sấm, cuốn theo lực ngàn quân.

“Ầm!”

Mọi người chỉ thấy kiếm quang sáng như tuyết phất qua, một tiếng kêu thảm thiết vang lên, sói to ầm ầm rơi xuống, lăn thẳng xuống đồi, một đường đụng ngã cây cối, bụi mù văng tứ tung. Mạnh Tuyết Lý thế như chẻ tre, mỗi kiếm đánh bay một con sói ác, lao thẳng về phía vách núi.

Đội đào mỏ dưới đáy cốc khiếp sợ thất sắc, trên vách núi cũng yên lặng như tờ.

Chiến lực của Lang Vương tương đương với tu sĩ Phá Chướng hậu kỳ, thậm chí còn dũng mãnh hơn tu sĩ nhân tộc, lại bị người này một kiếm chém bay?

Tiểu đội trưởng Ngự thú sư bỗng nhiên biến sắc: “Không đúng!”

Hắn quyết định thật nhanh, cổ họng lại phát ra tiếng kêu to, hạ lệnh những linh thú khác vòng qua người này, công kích đám đông dưới đáy cốc.

Kiếm tu này lợi hại thế nào chăng nữa, dẫu sao cũng chỉ có một mình, lại không có ba đầu sáu tay, tốt nhất ép y quay người cứu viện, không kịp ứng đối.

Rừng sâu núi rậm, Ngự thú sư kêu to liên miên không ngừng, sói trắng, hỏa hồ, rắn độc, diều hâu dốc toàn bộ lực lượng, đội đào mỏ kinh hoảng thất thố, không dám vọng động.

Có một con sói ác đã chạy tới gần ngay trước mắt, gió tanh đập vào mặt, Trận phù sư đứng vòng ngoài thậm chí có thể thấy rõ hàm răng sắc nhọn của nó.

Vệt kiếm nối thành vòng tròn vạch qua cỏ xanh và đất bùn, chỉ để lại dấu vết mờ mờ, dưới sự cọ rửa của nước mưa, lát sau đã trở nên mơ hồ.

Song khi sói ác bốn chân nhảy lên, đầu sói vượt qua vệt kiếm, lại nghe một tiếng giòn dã vang lên: “Lách cách.”

Trên không máu bắn tung tóe, đầu sói giống như bị một lưỡi dao sắc bén vô hình cắt đứt, da thịt gân cốt đồng thời đứt rời, mặt cắt bằng phẳng, chỉ còn lại nửa đoạn, theo quán tính rơi vào trong vòng tròn.

Nửa đoạn còn lại cùng với thân chó sói, rớt ở bên ngoài, máu tươi cuồng phun.

Ngay sau đó có con sói khác muốn đánh vào vòng bảo vệ, không trung lại có máu tươi bắn tung tóe.

“Ọe!” Đối mặt với cảnh tượng máu tanh kinh khủng như vậy, trong đám người vang lên tiếng nôn mửa.

Có người len lén liếc nhìn đệ tử Hàn Sơn họ Tiếu kia, thấy vẻ mặt của hắn không có gì thay đổi, lại nhìn vệt kiếm trên đất, chỉ cảm thấy mưa xuân lạnh lẽo thấm ướt áo khoác, rùng mình tận xương.

Linh thú hung ác còn lại bị thảm trạng trước mắt dọa sợ, vọt tới bên ngoài vòng tròn liền chậm lại tốc độ, do dự không dám tiến lên. Tễ Tiêu không quan tâm đến chúng nó, chỉ nhìn theo bóng người của Mạnh Tuyết Lý.Trên vách núi, đội trưởng Ngự thú sư cặp mắt đỏ bừng, mắng câu thô tục, hô: “Rút lui!”

Nhưng đã muộn, giữa rừng rậm thân hình của Mạnh Tuyết Lý hiện lên, một kiếm này tốc độ quá nhanh, hạt mưa rơi vào thân kiếm, liền hóa thành sương trắng. Từ xa nhìn lại, thật giống một thanh kiếm bằng sương mù.

Ầm ầm, mây mù tản ra, đội trưởng Ngự thú sư bị đánh bay ra xa hơn mười trượng, từ vách núi rơi xuống đáy cốc!

Mạnh Tuyết Lý biết tình hình sau lưng, cũng biết cho dù Trận phù sư qua loa ném phù, đệ tử tùy tiện đánh, mọi người cũng có thể chống đỡ chốc lát, bèn nhân lúc ngắn ngủi này, thu phục sáu người trên vách núi.

Đội đào mỏ dưới đáy cốc tối nay gặp quá nhiều kinh sợ, nhìn một người tiếp một người rơi xuống cách đó không xa, đất đá bụi mù văng tứ tung. Bọn họ vốn nên kêu thét chói tai, nhưng giờ có phần chết lặng, không biết nên có vẻ mặt thế nào.

Trong bụi mù có bóng người đi ra, là Mạnh Tuyết Lý gác kiếm trở lại.

Không có kiếm tu sẽ gác kiếm trên vai, bởi vì bất nhã. Y quả thực không giống kiếm tu.Ngự thú sư tỉnh lại giữa cơn đau nhức và mùi thơm nồng nặc, bọn họ bị trói trên thân cây, chỉ có thể trơ mắt nhìn đội đào mỏ tụ tập bên cạnh đống lửa, nhậu nhẹt ăn uống.

Mơ hồ nghe thấy mọi người khen ngợi vị kiếm tu nọ.

“Mạnh huynh chiến vô bất thắng!”

“Mạnh huynh thần dũng vô địch!”

Trời đã sáng, mưa cũng ngừng. Sau một cơn mưa xuân, sơn cốc trở nên xanh biếc, bầu trời trong sáng như tẩy.

Đội trưởng hô: “Này này.”

Mọi người nhìn họ, cúi đầu tiếp tục ăn uống. Nào còn dáng vẻ hoảng sợ lần đầu gặp đêm qua.

“Ái chà.” Mạnh Tuyết Lý không ăn thịt, thong thả đi đến, “Các ngươi tỉnh? Cảm giác thế nào?”

Một Ngự thú sư khác cả giận nói: “Bọn ta kỹ không bằng người, cũng chẳng phải hạng hèn nhát, muốn giết muốn xử tùy ngươi! Nhưng để ta làm quỷ được rõ ràng, ngươi rốt cuộc là ai?” Người này mặc dù cầm kiếm chiến đấu, nhưng không dùng kiếm pháp, không nhận ra thuộc môn phái nào.

Chỉ thấy người trước mắt đưa lưng về phía đám đông, vén lên đấu bồng, thấp giọng nói: “Đạo lữ của Tễ Tiêu – Mạnh Tuyết Lý.”

Ngự thú sư giống như ban ngày gặp quỷ: “A! Ngươi, ngươi….Tại sao lại là ngươi?!”

Mạnh Tuyết Lý hơi cảm thấy cạn lời, “Tại sao không thể là ta? Xem cũng xem rồi, ngọc phù và túi trữ vật giao ra đây, các ngươi đi nhanh đi.”

Sáu người ngạc nhiên nghi ngờ, không có động tác.

Mạnh Tuyết Lý hung tợn nói: “Không muốn? Người đâu, cướp cho ta!”

Tễ Tiêu vẻ mặt bất đắc dĩ cười cười, tiến lên gỡ xuống túi trữ vật của bọn họ. Hắn làm những chuyện này không hề có cảm giác mất thân phận, tiểu đạo lữ vui vẻ là được.

Mạnh Tuyết Lý cầm trong tay túi trữ vật và ngọc phù, kiểm kê một chút, chê bai: “Dầu gì cũng là đệ tử đại môn phái, sao lại nghèo hơn cả tán tu thế này? Thế mà cũng dám vác mặt ra ngoài?”

Sáu người Bắc Minh Sơn hận đến ói máu, tài sản đáng giá nhất của Ngự thú sư chính là linh thú, chẳng phải đều vào bụng của các ngươi!

Mạnh Tuyết Lý giống như biết bọn họ suy nghĩ cái gì: “Đừng xem nồi, linh thú của các ngươi phần lớn không chết, thả lại vào rừng rồi.” Vừa nói vừa cởi dây thừng, thúc giục: “Đi mau!”

Đội trưởng Ngự thú sư lạnh lùng nói: “Ngươi rốt cuộc có ý gì? Ta đã biết thân phận ngươi, ngươi để chúng ta đi, không sợ thả hổ về rừng, ngay sau gặp ta trả thù?”

Mạnh Tuyết Lý chẳng sao cả nói: “Ngươi muốn trả thù ta, lại đến đây so bản lĩnh với ta. Có thể trừng trị ngươi một lần, là có thể trừng trị ngươi lần thứ hai. Nếu là chút tự tin này cũng không có, ta nào dám ra bên ngoài lăn lộn!”

Y hoạt động qua gân cốt, tâm tình rất tốt, cười cười: “Thật ra so với đánh nhau, ta am hiểu lấy đức thu phục người hơn. Nếu tương lại ở nhân gian tu hành giới truyền ra danh hiệu, ta hy vọng ta là- Mạnh Tuyết Lý dĩ đức phục nhân.”

Ngự thú sư từng trận buồn nôn, lẻn vào trong rừng, như một làn khói mất dạng.

Tễ Tiêu nhìn theo hướng sáu người biến mất, thử dò xét nói: “Thù giết linh thú không đội trời chung. Hôm nay kết thù oán, ngươi không sợ sao?” Cái này không giống phong cách làm việc của Tuyết Sơn Đại Vương.

Mạnh Tuyết Lý dựa vào thân cây, lau chùi Quang Âm Bách Đại: “So với ai khác ta hiểu rõ nhất quy luật cá lớn nuốt cá bé, gặp địch thì phải nhổ cỏ tận gốc, vĩnh tuyệt hậu hoạn. Trước đây ta quả thật làm như vậy, đơn giản thống khoái, có thể bớt đi rất nhiều phiền phức….Nhưng sau đó ta nghĩ thông suốt rồi. Người khác ngáng chân ngươi một lần, ngươi liền muốn mạng của hắn sao? Không nhất thiết phải vậy. Trừ khi đến tuyệt cảnh quyết định sống chết, ta không muốn tổn thương tính mạng kẻ khác.”

Tễ Tiêu lẳng lặng nhìn y: “Tại sao lại nghĩ thông suốt rồi?”

“Ta đã đồng ý với Tễ Tiêu, không giết người ở nhân gian. Không nghĩ như vậy, có thể làm sao?” Mạnh Tuyết Lý nhướng mày cười nói, “Ta chính là Mạnh Tuyết Lý nhất ngôn cửu đỉnh, lấy đức thu phục người.”

Ánh mặt trời buổi sớm xuyên qua tán cây, rơi vào trong mắt y, Tễ Tiêu nhìn thần thái sáng láng trong cặp mắt kia, lòng chợt rung động, -giống như khát vọng muốn cùng đối phương càng thêm thân mật, tỷ như nắm tay, ôm ấp, thậm chí hôn nhau.

Trong khoảnh khắc này, hắn rốt cuộc hiểu rõ loại dục vọng đó.

Chương 62: Mưa xuân đêm muộn

Hóa ra đây chính là mùi vị của tình yêu, như lời Hồ Tứ từng nói, là thứ không thể phá vỡ bằng kiếm thuật, bắt lấy bằng thần thông, tính toán bằng trận bàn, phân biệt bằng đạo pháp.

Tễ Tiêu nghĩ, nhưng Mạnh Tuyết Lý không thích ta, chỉ muốn báo đáp ân nghĩa. Cho nên bây giờ chuyện này, hẳn gọi là “yêu đơn phương” thôi. Tâm tư của linh điêu thật khó đoán, so ra, tu hành lại là chuyện đơn giản nhất, sau Tiểu Thừa là Đại Thừa, sau Đại Thừa là Hóa Thần, sau đó là thành Thánh, chỉ cần làm từng bước là được, luôn có thể tiến bộ không ngừng….

Mạnh Tuyết Lý lau sạch Quang Âm Bách Đại, thấy vẻ mặt đệ tử rối rắm, quơ quơ tay trước mặt hắn: “Nghĩ gì thế? Chúng ta phải lên đường.”

“Nghĩ ngươi.” Tễ Tiêu thành thực trả lời, “Nghĩ ngươi tại sao lại không thích ta.”

Mạnh Tuyết Lý thoáng sợ run, lại nhớ đến đêm đó bên bờ đầm, Tiếu Đình Vân bày tỏ, nháy mắt gò má như bị lửa thiêu đốt, khẽ nạt: “Hồ ngôn loạn ngữ!”

“Ta nói thật.”

Mạnh Tuyết Lý trợn tròn mắt: “Ngươi còn dám nói?! Lập tức xin lỗi, ta coi như chưa từng nghe!”

“Xin lỗi. Thất lễ.”

Đối phương nhận sai quá nhanh, Mạnh Tuyết Lý tức giận không chỗ phát tiết, có phần vô lực.

Tễ Tiêu: “Ta đã nhận lỗi, ngươi đừng vì vậy không để ý đến ta, ngươi làm sư phụ, sao có thể tính toán thiệt hơn với đệ tử?”

Mạnh Tuyết Lý chỉ đành gật đầu: “…Vậy chúng ta đi thôi.”

Chiến trường bừa bộn được nước mưa cọ rửa, vết máu, dấu chân của thú vật, vết kiếm nối thành vòng trên đất cũng tan biến không còn gì. Linh thú chết đi vào bụng đội đào mỏ, linh thú còn sống chạy tứ tán, chỉ có cây cối đứt gãy trên vách núi, sáu miệng hố sâu dưới đáy cốc, chứng minh nơi này từng diễn ra một trận chiến nghiêng hẳn về một phía.

Đội đào mỏ cùng Mạnh Tuyết Lý ung dung cười nói, lấy lòng khen ngợi y thần dũng vô địch, đối với Tiếu Đình Vân lại có chút sợ hãi, không ai chủ động bắt chuyện với hắn, càng không có người nghị luận vòng tròn đêm qua cùng chân tay gãy, giống như tận lực quên đi hình ảnh kia.

Bên ngoài trời mưa, là thiên thời tự nhiên biến hóa; mưa trong bí cảnh, chính là Thận thú trở mình, Thận thú vẫy đuôi, hoặc Thận thú tâm tình không tốt.

Đối với đội đào mỏ mà nói, đây là một trận mưa xuân rất tốt, trong mưa đuổi chạy kẻ địch lợi hại, nước mưa tẩy sạch sự sợ hãi và lo lắng đề phòng của bọn họ. Sau cơn mưa trời trong quang đãng, cỏ cây tươi tốt, dưới sự bảo vệ của hai người Hàn Sơn, tiếp tục tiến về phía Truyền Tống Trận.

Mưa xuân như vậy, bên kia bí cảnh, đối với tiểu đội của Kinh Địch mất đi một thành viên mà nói, chính là nhà dột còn gặp mưa rào.

“Anh em một hồi, nàng nói đi là đi thật à?” Kinh Địch nghĩ không ra.

Y tu trẻ tuổi không ít, nhưng có thể vừa chữa trị, vừa tham chiến y tu rất khó tìm. Sau khi mất đi Tống Thiển Ý, đội ngũ tinh thần xuống thấp. Trên đường đến Trung Ương Thành, đánh hai trận vớ vẩn, thu được tám khối ngọc phù. Dưới sự khác biệt về thực lực, vốn có thể tốc chiến tốc thắng, nhưng gắng gượng đánh thành triền đấu tiêu hao, hao tổn chết đối phương.

Màn đêm buông xuống, đội ngũ dọc theo suối mà đi.

Suối nhỏ chảy róc rách là một nhánh của Hắc Thủy Hà, thế nước không lớn, chảy qua đá vụn phát ra tiếng vang, như khúc hát chậm rãi du dương thôi miên, bốn người càng nghe, càng cảm thấy mỏi mệt. Kinh Địch đi vào rừng rậm bên bờ suối, quyết định để các đồng đội nghỉ ngơi dưỡng sức một đêm.

“Ở đây đi, ta trông chừng gác đêm, các ngươi nghỉ ngơi một lát, sáng mai lên đường.”

Kinh Địch chọn một cây cao lớn không thấy đỉnh, dùng chân nguyên tung người nhảy lên.

Trận phù sư Lưu Kính: “Được, ta cũng lười đi.”
Hổ trắng mắt vàng của Ngự thú sư Từ Tam Sơn nằm dưới gốc cây, lười biếng vẫy đuôi.

Kinh Địch nằm ngửa trên nhánh cây thô to, hai tay gối đầu, vắt chân, trong miệng ngậm một cọng cỏ ngọt.

Xuyên thấu qua khe hở cành lá, có thể trông thấy bầu trời đêm đầy sao lấp lóe. Gió thổi rừng cây xào xạc, cách đó không xa nước suối chảy róc rách, một đêm như thế này, rất thích hợp suy ngẫm đời người, hoặc nhớ nhung ý trung nhân.

Ba đồng đội của hắn nằm dưới tàng cây, gối lên cái bụng mềm mại của hổ trắng, câu được câu không nói chuyện phiếm, là khoảng thời gian tổng kết kinh nghiệm chiến đấu, hoặc đùn đẩy trách nhiệm.

Lưu Kính: “Ngươi nói, Tống sư muội sẽ quay lại sao?”

Từ Tam Sơn: “Có quỷ mới biết. Vẫn là nói ngày mai đánh thế nào đi, hôm nay Bạo Phá Phù của ngươi đánh lệch, suýt chút nữa nổ chết ông đây!”

“Tại sao đánh lệch? Ngươi không chạy theo trận hình của ta! Còn cả lão Trịnh nữa, tại sao lại chạy ra khỏi phạm vi Tụ Linh Trận của ta, đúng là bố trí trận pháp cho người mù nhìn!” Lưu Kính tức giận nói.

Trịnh Mộc: “A dì đà Phật, ta không nói dối, vị trí Tụ Linh Trận của ngươi không đúng…”

Mỗi khi thảo luận, kết quả cuối cùng đều là – “Tất cả đều là lỗi của Kinh Địch.”

Bởi vì Kinh Địch là người duy nhất không tham dự thảo luận, lại là đội trưởng, đội trưởng ấy mà, chính là dùng để gánh trách nhiệm.

Bốn người nghỉ ngơi chưa được bao lâu, tiếng gió nổi lên trong rừng, cành lá lay động kịch liệt, đùng đùng đoàng đoàng, mây mù trên trời theo gió tụ tập, ngăn trở ánh trăng sáng ngời.

Gió lạnh cuốn lên đám lá rụng, bay loạn trong rừng.

Hạt mưa hơi lạnh rơi xuống, Trịnh Mộc sờ gò má, đứng dậy: “Trời mưa?”

Từ Tam Sơn vùi đầu vào đám lông của hổ trắng, định bịt tai giả điếc, nhưng mưa rơi nháy mắt lớn hơn. Hổ trắng phát ra tiếng gầm gừ.Lưu Kính ngửa đầu nhìn cây to, hô: “Xuống đây đi, chúng ta tìm chỗ trú mưa!”

Ban ngày bốn người chiến đấu tiêu tốn quá nhiều chân nguyên, lại bị thương ngoài da, dưới tình huống không có y tu hỗ trợ, còn chưa khôi phục hoàn toàn, không muốn dùng chân nguyên ngăn mưa sưởi ấm.

Kinh Địch nhảy xuống: “Đi thôi.” Hắn hơi có chút phiền não, luôn cảm thấy gần đây vận may không tốt, mọi chuyện không suôn sẻ.

Lưu Kính muốn thay đổi bầu không khí, kể hai câu chuyện cười liên quan tới “trời mưa ma quỷ lộng hành”, không có ai quan tâm đến, kết quả càng khiến nước mưa thêm phần lạnh lẽo.

Tiểu đội đề cao tinh thần, lần nữa lên đường, lúc tới gió nhẹ cỏ êm, tiếng suối róc rách.

Lúc đi gió gào mưa dội, nước suối theo mưa dâng cao, thanh thế thật lớn cọ rửa cát đá.

Dưới bầu trời đêm tối đen như mực, mưa gió xuyên qua cành cây tán lá. Kinh Địch đi đầu, bỗng nhiên trường kiếm quét ngang, ngăn lại đồng đội sau lưng.

Lưu Kính định thần nhìn lại, cách đó mười trượng, giữa khe hở rừng rậm, một bóng đen lặng yên không tiếng động đứng đó, rất quỷ dị. Hắn cả kinh thất sắc: “Thật sự có quỷ!”

Ngoại trừ Kinh Địch, ba người còn lại giật nảy cả mình. Hổ trắng xù lông, gầm nhẹ ra oai, chuẩn bị chiến đấu.

Giữa lúc khẩn trương giằng co, Kinh Địch hơi cau mày, cảm thấy thân hình người này quen thuộc, cho đến khi bóng đen kia đột nhiên mở miệng: “Sư chất muốn đi đâu?”

“Tại sao lại là ngươi?” Kinh Địch ngạc nhiên nói, “Sao ngươi lại tới đây?”

Từ Tam Sơn tính tình nóng nảy, không nhịn được hỏi: “Tình huống gì đây? Trưởng lão của Minh Nguyệt Hồ các ngươi?”

“Không phải.” Kinh Địch ho nhẹ, “Cái này, hẳn coi như là, Tiểu sư thúc của ta đi.”

Người này ban đầu gọi hắn là “sư tỷ”, sau đó gọi hắn “sư huynh”, bây giờ lại gọi hắn là “sư chất”. Mặc dù nhập môn muộn, nhỏ tuổi, lại được Quy Thanh Chân Thân, Thánh nhân hiện nay của Minh Nguyệt Hồ nhìn trúng, nhận làm đệ tử, cho nên bàn về bối phận, còn cao hơn hắn một lứa.

Đồng đội của Kinh Địch không biết nguyên nhân sâu xa trong đó, thoáng thả lỏng, lại nghe Kinh Địch nói:

“Tiểu sư thúc, năm đó lừa ngươi, là ta sai, ta có lỗi với ngươi, nếu ngươi hận ta, đợi rời khỏi bí cảnh, chúng ta lại tỷ thí!”

Bóng đen kia giống như nghe được chuyện cười, xì nhẹ khinh miệt: “Ta phụng lệnh Thánh nhân tới đây, không có tâm tình dây dưa với ngươi. Ngươi đi theo Mạnh Tuyết Lý lâu như vậy, y đâu?”

Hắn tiến về phía trước, áo xanh lay động, một luồng sức mạnh vô hình mạnh mẽ tràn ra quanh thân hắn, bao lấy hơn mười trượng xung quanh.

Dưới uy áp, trong rừng mưa gió tí tách, lá rụng tiêu điều, bốn người lại cảm thấy tĩnh mịch đến đáng sợ.

Nước suối chảy xiết, mưa xuân đêm muộn, cũng vội vàng đến đáng sợ.

Kinh Địch sắc mặt khẽ biến.

Chương 63: Kính hoa thủy nguyệt

“Vị tiểu sư thúc nay của ngươi, có lai lịch thế nào? Ta cảm thấy không đúng.” Lưu Kính truyền âm nói, âm thầm chuyển động trận bàn, muốn xem cát hung.

Giọng nói của đối phương non nớt, tuổi tác không lớn, ít nhất trẻ hơn Kinh Địch. Lúc nói chuyện lại ra vẻ ông cụ non, hơn nữa khí phái toàn thân, uy áp sâu nặng, tu vi trên Kinh Địch, tất cả vừa hòa hợp lại quỷ dị.

Bốn người mồ hôi lạnh nhễ nhại, hổ trắng bất an gầm nhẹ.

Vẻ mặt của Kinh Địch mất tự nhiên: “Người này tên là Ninh Nguy, là đệ tử của Quy Thanh Chân Nhân, cùng ta có chút…khụ, thù cũ. Mọi người cẩn thận!”

Ninh Nguy vốn nên bái nhập Hàn Sơn. Năm đó ở trấn nhỏ biên giới nam bắc, là đám Trương Tố Nguyên phát hiện ra căn cốt hắn thích hợp luyện kiếm trước, muốn mang hắn trở về phía bắc. Kinh Địch nghe được tin tức, mang một đám đệ tử Minh Nguyệt Hồ chạy tới, biết mình chậm một bước, định từ bỏ, nhưng đệ tử bên dưới lại đánh cuộc với hắn, đánh cuộc hắn có thể cướp người từ trong tay Hàn Sơn Kiếm Phái hay không, tiền đặt cược chỉ là một vò rượu. Kinh Địch trẻ tuổi hiếu thắng, không chịu được khiêu khích, sau khi dò xét tình huống của Ninh Nguy, nghĩ ra một kế.

Đám người Minh Nguyệt Hồ chỉ thấy hắn giả gái, mặc váy cài trâm, không biết đã nói gì với đứa bé kia, chẳng mất nhiều công sức, đã bắt được đứa bé vào tay. Ngay cả ba người Hàn Sơn cũng bị hắn lừa, cho rằng Minh Nguyệt Hồ thật sự có nữ tu, sau khi biết chân tướng, căm hận bất bình nhiều năm, ít hôm trước còn tố cáo với Mạnh Tuyết Lý.

Đợi Ninh Nguy trở về Minh Nguyệt Hồ, mắt thấy ván đã đóng thuyền, Kinh Địch cởi bỏ ngụy trang, sư tỷ biến thành sư huynh, dọa đứa bé kia giật mình. Bên cạnh bọn họ, các đệ tử Minh Nguyệt Hồ nhẫn một đường ầm ầm cười to.

Kinh Địch năm đó thanh danh cường thịnh, kiêu căng phách lối, đệ tử Minh Nguyệt Hồ nàm dám cười hắn, liền cười nhạo Ninh Nguy sau lưng, tuổi còn nhỏ không học cái gì, lại học được tham hoa háo sắc, thấy sắc nảy lòng tham, nảy sinh ý nghĩ xằng bậy với Kinh sư huynh, bị trêu chọc là đáng đời.

Ninh Nguy giống như một trò hề trong cuộc sống tu hành khô khan của Minh Nguyệt Hồ, chỉ đành cắn răng chịu đựng, tính tình càng ngày càng u ám. Loại đùa giỡn này nhìn như thú vị, nhưng giấu diếm ác ý, nếu tức giận nổi nóng, người khác sẽ nói ngươi không độ lượng, đùa một chút thì có làm sao?

Chỉ có Kinh Địch biết, chuyện không buồn cười như những gì sư huynh đệ khác đã nghĩ.

Năm đó hắn âm thầm điều tra, biết được Ninh Nguy gia cảnh bần hàn. Cha ruột tính khí nóng nảy thường xuyên say rượu đánh hắn, chỉ có chị gái và mẹ đối xử tốt với hắn. Nhưng mẹ hắn năm ngoái mắc bệnh mà chết, chị gái năm ngoái cũng bị cha bán cho phú hộ làm tiểu thiếp, nhảy xuống giếng tự vẫn. Cha hắn thấy con trai có tiên duyên, sợ bị trả thù, đêm đó cầm theo tất cả đồ đáng tiền bỏ trốn.

Vì vậy Kinh Địch giả gái, bắt được cha Ninh Nguy, giao cho hắn xử trí. Ninh Nguy không ra tay đánh người, chỉ muốn lấy lại đồ trang sức của mẹ và chị, bèn đối với Kinh Địch tràn đầy cảm kích.

Kinh Địch vốn định nói, mấy thứ lặt vặt này không đáng tiền, nếu ngươi theo ta trở về Minh Nguyệt Hồ, muốn bao nhiêu có bấy nhiêu, nhưng rồi lại thay đổi ý định, mở miệng nói:

“Chuyện nhỏ mà thôi, không đáng để ngươi nói cảm ơn, ngươi rất vừa mắt ta, chỉ hận ta tới chậm một bước, ôi. Hàn Sơn rất tốt, tiếc rằng hàng năm băng tuyết bao trùm, người cũng lạnh như băng. Minh Nguyệt Hồ thì khác, chúng ta ở phía nam, bốn mùa ấm áp như xuân. Nếu ngươi tới Minh Nguyệt Hồ, mỗi khi đông đến tay ngươi bị cước, sẽ không có nữa.”

Hắn kéo đôi tay nhỏ bé của Ninh Nguy, ở vết cước sưng tấy bôi linh dược. Mặc dù là dược cao rẻ nhất ở tu hành giới, nhưng chữa trị cước tay cước chân, hiệu quả nhanh chóng.

Hắn thấy đứa nhỏ ánh mắt phát sáng, dịu dàng dụ dỗ: “Ngươi xem ta thế nào? Nếu ngươi làm sư đệ của ta, sau này ta sẽ làm mẹ ngươi, không, làm chị của ngươi, đối xử với ngươi như em trai ruột vậy. Ngươi muốn có chị gái không?”

Đứa bé sợ hãi thử dò xét:”Kinh sư tỷ?”

Kinh Địch như nguyện cười cười, sờ sờ đầu hắn.

Cho nên, nếu nói đứa bé thật sự có “lòng tham” gì, cũng không phải tham luyến sự xinh đẹp khi Kinh Địch giả gái, mà là tham luyến tình thân ấm áp, một vị sư tỷ dịu dàng như chị ruột vậy. Đáng tiếc hết thảy đều là hoa trong gương, trăng trong nước, giả tạo nói dối.

Kinh Địch lúc này nhớ lại chuyện xưa, nội tâm vốn không có ranh giới đạo đức cuối cùng, hiếm thấy sinh ra chút áy náy. Mặc dù chỉ có chút chút, giống như mạng nhện yếu ớt, gió thổi liền tan.

Đứa bé đáng thương kia đã trưởng thành, không ai dám cười nhạo hắn nữa. Sau khi Ninh Nguy làm đệ tử của Quy Thanh Chân Nhân, bối phận còn cao hơn cả Kinh Địch.Bối phận còn dễ nói, “Sư huynh” “Sư chất” chẳng qua chỉ là xưng hô đầu môi chót lưỡi. Về phần tại sao tu vi của đối phương cũng cao hơn mình, Kinh Địch chỉ có thể nghĩ đến một loại khả năng – “thôi quán”.

“Thôi quán” là một cách truyền công, có thể nhanh chóng tăng lên số lượng dự trữ của chân nguyên, đột phá cảnh giới. Trong quá khứ có đoạn thời gian, tông sư các đại môn phái ưa chuộng dùng phương pháp này đào tạo hậu bối đệ tử, nhưng rất nhanh bị chứng thực là dục tốc bất đạt. Đệ tử từ đó về sau nếu tự đột phá, sẽ gặp phải nguy hiểm lớn. Thiên đạo trước nay rất công bằng, không đường tắt có thể đi.

Phong thủy luân lưu chuyển, hôm nay đến phiên Kinh Địch cẩn thận dò xét: “Sư thúc đừng gạt ta, Thánh nhân bảo ngươi đến tìm Mạnh Tuyết Lý? Ta là đệ tử của Minh Nguyệt Hồ, nếu như Chưởng môn và Quy Thanh Chân Nhân có phân phó gì đó, sao ta có thể chưa từng nghe nhắc đến?”

Trong rừng vang lên giọng nói lạnh lùng, không mang theo cảm tình của Ninh Nguy: “Thánh nhân khẩu dụ, chuyện này can hệ trọng đại, ngươi chưa đủ tư cách để biết.”

Kinh Địch nghe lời này chói tai, khẽ cau mày: “Ngươi biết ta trước đó đi cùng Mạnh Tuyết Lý? Chẳng lẽ ít ngày trước ngươi đã gặp chúng ta?”

Bờ suối nhất thời yên tĩnh, chỉ có mưa gió đánh vào tán lá, nước suối chảy băng băng.

Kinh Địch đang muốn tiếp tục truy hỏi, bỗng nhiên một tia lạnh lẽo chui vào sống lưng. Kèm theo tiếng động huyên náo, rừng rậm xung quanh bọn họ, bờ bên kia dòng suối, lặng lẽ hiện ra hơn mười bóng đen như quỷ mị. Cách đó chừng mười trượng, tạo thành vòng vây nhìn qua như phân tán, nhưng lại phong tỏa các hướng.

Từ Tam Sơn hô: “Hắn thật sự đã gặp chúng ta!”

Trịnh Mộc: “Những người này, chính là đám người mai phục chúng ta ở Hắc Thủy Hà.”

Sáng sớm hôm đó Kinh Địch đang định bày tỏ với Mạnh Tuyết Lý. Kẻ địch trốn dưới nước đã lâu, lúc hành động lại bị Mạnh Tuyết Lý phát hiện. Sau đó bọn họ chung nhau kháng địch, rồi mỗi người một ngả.

“Ngày đó ta không ra tay, tối nay chưa chắc.” Ninh Nguy hờ hững nói: “Ta hỏi lại lần cuối cùng. Mạnh Tuyết Lý đi đâu?”
Kinh Địch nghẹn một hơi ở ngực, hắn biết sự thực trước mắt có ý nghĩa như thế nào, nhưng bị khiêu khích nổi lên tính bướng bỉnh, cầm Băng Kính Ngọc Luân, nhướng mày nói: “Nói cho ngươi biết cũng không sao, Mạnh Tuyết Lý biến thành chong chóng bay mất rồi.”

Ba đồng đội của hắn đồng loạt trợn mắt, nhớ lại chong chóng to lớn xuất hiện ở cửa sơn động, bùng nổ trận cười to: “Ha ha ha ha ha bay rồi!”

Có điều trận cười này quả thực không đúng lúc, chân nguyên quanh thân Ninh Nguy cuồng bạo tràn ra, rừng rậm mưa rào càng lớn, lá rụng quay cuồng trong gió.

Hắn nói: “Ra tay đi.”

Nụ cười của ba người đọng lại trên mặt.

Lưu Kính cúi đầu nhìn, chẳng biết lúc nào, trận bàn chuyển động đã dừng lại. Tất cả đường cong phức tạp đều chỉ về một kết quả- đại hung.“Đình Vân, ngươi nghe thấy gì không?” Mạnh Tuyết Lý đột nhiên dừng lại, nghiêng tai nghe ngóng. Dưới bầu trời quang đãng, sau cơn mưa gió lạnh thổi qua tai, mang đến tiếng binh khí giao nhau ở xa xa.

Tễ Tiêu ngũ giác nhạy bén, không chút nghĩ ngợi đáp: “Bên kia có người đang đánh nhau. Một đánh ba, đều là võ tu.”

Đội đào mỏ hôm nay nghe thấy thấy “đánh nhau”, “cản đường cướp của”, chẳng những không sợ, ngược lại tình thần hưng phấn, trên mặt viết muốn thử.

Mạnh Tuyết Lý quay đầu hỏi: “Sắp tới Truyền tống trận, mọi người muốn nắm chặt thời gian lên đường, hay là muốn đi xem náo nhiệt?”

Vương Hiểu Hoa nói: “Ta muốn xem, ta xuất thân môn phái nhỏ, chưa thấy qua cảnh đời. Nhìn thêm được một ít, cũng không uổng mạo hiểm tính mạng, thật xa chạy tới đây.”

Lý Thuận Kỳ nói: “Đúng vậy, lần này ta tới, còn có thể bình an trở về, đã đủ bốc phét nửa đời.”

Mọi người rối rít phụ họa, bọn họ đã lăn lộn quen thuộc với Mạnh Tuyết Lý, nói thật, cũng không có gì khách sáo.

Mạnh Tuyết Lý cười nói: “Được, chúng ta đi.”

Đoàn người mênh mông cuồn cuộn vượt núi băng đèo.

Mạnh Tuyết Lý truyền âm với Tễ Tiêu:

“Vi sư không phải muốn mưu lợi bất chính, chỉ là nghe thấy tiếng kiếm, muốn xem thử có phải đệ tử Hàn Sơn chúng ta một đánh ba, chẳng may là người quen, có thể giúp một tay liền giúp một tay. Dù sao hai ta đã tích đủ ngọc phù, không sợ điểm số của người khác vượt qua chúng ta…”

Tễ Tiêu nghe y giải thích với mình, thật giống sợ mình không vui vậy, trong lòng ấm áp: “Ừm.”

Chương 64: Duyên trời tác hợp

Ngay chính giữa quần sơn bao bọc, một hồ nước nằm dưới thung lũng. Trên hồ bốn người giao thủ, tay áo bay bay, kiếm khí ngang dọc, giữa lúc kiếm quang lấp lóe, nước bắn lên cao. Một người trong đó lấy một địch ba, nhưng rất thành thạo, không rơi xuống hạ phong.

Đội đào mỏ hơn hai mươi người đứng trên sườn núi, hồ xanh trời trong tầm mắt rộng rãi, từ trên cao quan sát chiến cuộc, phát ra từng tiếng thán phục:

“Thật đúng là cao thủ! Chuyến này không uổng.”

“Trong sách nói “Phiên nhược kinh hồng uyển như du long”, thì ra không phải viết bừa.”

Mạnh Tuyết Lý buồn bực nói: “Đánh rất dễ nhìn. Ta đánh sao không được như vậy nhỉ?”

Y rất tự mình biết mình, hình ảnh khi mình ra tay, kẻ địch hoặc đồng đội chỉ cảm thấy hung tàn, cuồng bạo, kinh khủng, xa xa không dính dáng gì đến những từ như “ưu mỹ động lòng người” “cảnh đẹp ý vui”,…

“Chiến đấu không phải vì đẹp mắt, các phái có lối đánh khác nhau, chẳng phân cao thấp. Huống hồ, ta cảm thấy ngươi rất giỏi.” Tễ Tiêu cũng vui vẻ giải thích nghi hoặc cho tiểu đạo lữ: “Bọn họ là lối đánh trên lôi đài.”

Trên lôi đài một chọi một, dưới đài có hàng trăm hàng nghìn cặp mắt chăm chú quan sát hai người. Quỹ tích của kiếm quang cần không câu nệ trôi chảy, chiêu thức thân pháp muốn linh động phiêu dật, mới coi như phù hợp thẩm mỹ của người tu hành.

Trước khi đệ tử đại môn phái xuống núi du lịch, được tôi luyện hết trận này đến trận khác trên lôi đài, hình thành cách thức chiến đấu kèm theo dấu ấn môn phái của mỗi người, hoàn toàn khác với tán tu. Tóm lại bất luận thắng thua, đều không thể mất mặt, sử dụng chiêu số hèn hạ nào đó. Nếu là đồng môn so tài, còn chú trọng điểm đến thì ngừng, thu phóng tự nhiên, mới nhận được nhiều ủng hộ khen ngợi.

Tỷ như Ngu Khởi Sơ, nhập đạo tu hành chưa lâu, đã bị sư huynh hố, ở Diễn Kiếm Bình của Hàn Sơn đánh hơn hai mươi trận lôi đài, sau này sẽ còn phải đánh nhiều hơn.

Mạnh Tuyết Lý nghe đệ tử khen mình, tâm tình rất tốt.

Giữa làn nước, Mạnh Tuyết Lý thấy rõ trang phục của một người trong số đó: “Thật đúng là đệ tử Hàn Sơn, nhưng ta không biết hắn.”

Y còn chưa dứt lời, liền nghe thấy trên hồ có người hô: “Thôi Cảnh, chúng ta đừng đánh nữa. Có người tới, bọn họ rất đông, chờ chúng ta lưỡng bại câu thương, một lưới túm gọn!” Trên sườn núi đồng thời xuất hiện hơn hai mươi người, nhìn qua thanh thế thật lớn. Bốn người trong chiến đấu không rảnh phân biệt, đều cho là kẻ địch.

Mạnh Tuyết Lý suy nghĩ một chút: “Tên hơi quen tai.”

Lại nghe người khác hô: “Thôi Cảnh, ta đếm đến ba, chúng ta đồng thời dừng tay, sao hả…Ngươi làm cái gì vậy, không hiểu tiếng người à!”

Kiếm khách trẻ tuổi được gọi là Thôi Cảnh thờ ơ, kiếm thế càng thêm nhanh chóng. Nơi ánh kiếm lướt qua, như lửa cháy rừng rực, nước hồ nháy mắt bốc hơi, hóa thành sương trắng. Hắn điểm nước vút bay, khuôn mặt ẩn trong sương khói, không thấy rõ thần sắc.

Đội đào mỏ lại tiếp tục thán phục, chợt có người hỏi: “Xích Hỏa Kiếm? Hắn là Thôi Cảnh – đệ tử của Chưởng môn Hàn Sơn?”

Mạnh Tuyết Lý bừng tỉnh đại ngộ, hét lên với người dưới chân núi: “Này, ba người các ngươi, lấy nhiều đánh ít có bản lĩnh gì.”

Tễ Tiêu: “Không sao đâu, hắn ứng phó được.” Đối phương sinh lòng rút lui, kiếm sẽ giảm đi sự sắc sảo. Ở trong mắt Tễ Tiêu, trận chiến này đã phân thắng bại.

Nhưng Mạnh Tuyết Lý lời vừa ra khỏi miệng, Quang Âm Bách Đại đã lóe ánh sáng bạc, thân hình lao về phía chân núi, như một con chim xanh giương cánh, nháy mắt đã tới ven hồ.

Tễ Tiêu bất đắc dĩ cười cười, đội đào mỏ thấy vậy, lớn tiếng hô hào khen ngợi.

Vương Hiểu Hoa và Lý Thuận Kỳ còn vỗ nhịp, kêu lên một đoạn cổ vũ gieo vần ngẫu hứng:

“Mạnh huynh thần dũng vô địch, đệ nhất thiên hạ! Mạnh huynh xông lên trước, nhất cổ tác khí”.

(NHẤT CỔ TÁC KHÍ một tiếng trống làm tinh thần hăng hái thêm (“Tả Truyện” Trang Công thập niên: ‘phu chiến, dũng khí dã. Nhất cổ tác khí, tái nhi suy, tam nhi kiệt’. Khi đánh trận dựa vào dũng khí, đánh một tiếng trống, dũng khí tăng lên, đánh hai tiếng trống, dũng khí suy giảm, đánh ba tiếng trống, dũng khí không còn. Sau này ví với nhân lúc đang hăng hái làm một mạch cho xong việc)

“Mọi người cùng hô khẩu hiệu, Mạnh huynh như hổ thêm cánh!”

Bốn người trong hồ chưa từng thấy trận thế như vậy, hiển nhiên giật mình, tiết tấu chiến đấu nhất thời rối loạn. Kiếm khí hỗn độn, thân pháp lộn xộn, mỹ cảm cảnh đẹp ý vui không còn tồn tại.

Mạnh Tuyết Lý nghe vào tai, chợt thấy hết sức khó xử, đặc biệt mất mặt.

Y chém xuống một kiếm, kình khí của Quang Âm Bách Đại rơi vào trong hồ, tạo thành tiếng nổ lớn liên tiếp.

Trong tiếng nước bắn lên ầm ầm, trên hồ mọi người hô: “Y đến để giúp Thôi Cảnh! Chúng ta…”

Không đợi hắn nói xong, chợt thấy trước ngực đau xót, thân hình bay lên thật cao, rồi nhanh chóng rơi xuống đất. Mạnh Tuyết Lý mỗi kiếm hất văng một người, bụi rậm ven hồ bị đập ra ba miệng hố to.

Đội đào mỏ thầm nghĩ, quả nhiên lối đánh khác nhau, vẫn là Mạnh huynh đơn giản hiệu quả cao, tốc chiến tốc thắng.

Nhưng chiến đấu vẫn chưa kết thúc, Mạnh Tuyết Lý sắp công thành lui thân, chợt nghe thấy tiếng gió ào ào sau lưng, theo bản năng xoay người lại, vắt ngang kiếm đón đỡ, tiếng lưỡi kiếm giao kích vang lên, y rốt cuộc thấy rõ khuôn mặt của Thôi Cảnh sau hơi nước.

Người này ngũ quan cứng rắn, thần sắc lạnh lẽo.

Mạnh Tuyết Lý giải thích: “Ta không tới cướp đồ của ngươi. Chúng ta còn phải lên đường.”

Thôi Cảnh như không nghe thấy được. Trên sườn núi, Tễ Tiêu chắp tay sau lưng, hơi cau mày.

Mạnh Tuyết Lý nghiêng người né tránh, lại nhường đối phương một chiêu: “Ngươi không phải đối thủ của ta. Ngươi dây dưa nữa, ta sẽ không khách khí.” Y không quen Thôi Cảnh, hôm nay ra tay, chỉ vì lúc ở Hàn Sơn, Chưởng môn chân nhân đối với y thân thiết hòa ái, chăm sóc có hơn, y muốn có qua có lại, chăm sóc một chút đệ tử của Chưởng môn.

Nhưng nếu đối phương chẳng cảm kích, y cũng không cần tiến lên nữa, lúc này từ biệt, không can thiệp chuyện của nhau là được.

Nhưng trong mắt Thôi Cảnh bừng lên ánh sáng nóng bỏng, mũi kiếm rực rỡ đại thịnh, như ngọn lửa bùng cháy: “Tới đây.”

Đội đào mỏ không hiểu ra sao, có người lấy can đảm hỏi Tễ Tiêu: “Tiếu huynh, Mạnh huynh giúp Thôi Cảnh kia, sao hai người lại đánh nhau?”

Tễ Tiêu: “Kiếm pháp Thôi Cảnh luyện, gặp mạnh thì mạnh, đại khai đại hợp. Ban nãy hắn đối chiến với ba người kia, chưa tung hết sức.”

Có chút võ tu hiếu chiến, tri kỷ khó gặp, đối khủ càng khó gặp hơn, Tễ Tiêu biết cảm giác này, hiện tại có phần không vui. Trước đây hắn nói, Mạnh Tuyết Lý có cơ hội lựa chọn lần nữa. Nhưng nếu tiểu đạo lữ thật sự chọn người khác, mình có thể chấp nhận được sao? Thì ra sau khi yêu chính là muốn chiếm làm của riêng, Tễ Tiêu nghĩ vậy.

Mọi người nghe thế kinh hãi, có người hỏi: “Hắn và Mạnh huynh, ai lợi hại hơn? Chúng ta có cần giúp không?”

Tễ Tiêu nói một câu tất cả mọi người nghe không hiểu: “Người trẻ tuổi gặp chút thất bại, không phải chuyện xấu.” Huống hồ tiểu đạo lữ ra tay có chừng mực.

Lát sau, kiếm của Mạnh Tuyết Lý đã đè lên gáy của đối thủ.

Thôi Cảnh kinh ngạc đứng, giống như không thể tin được mình đã thua, lại dường như không hiểu mình thua ở đâu.

Thôi Cảnh hỏi: “Ngươi là ai?”

Người này đội đấu bồng đen, mặc dù dùng kiếm, chiêu thức lại không giống kiếm tu, căn bản không nhìn ra môn phái. Sau lưng y đồng đội hơn hai mươi người, còn kêu khẩu hiệu kỳ quái.

Trong lứa tu hành giới trẻ tuổi, lúc nào xuất hiện nhân vật như thế? Trước khi đi sư phụ nói, núi cao còn có núi cao hơn người giỏi có người giỏi hơn, chớ nên tự đại đắc ý, chính là ý này sao?

Mạnh Tuyết Lý: “Người có lòng tốt, người qua đường, giang hồ biến số, lấy đức thu phục người.”

Y vác kiếm đi, không quan tâm đến vẻ mặt kinh ngạc của Thôi Cảnh. Sau lưng y nước hồ gợn sóng bốn phía, thật lâu không ngừng.

Đội đào mỏ hoan hô vây quanh y, càng lúc càng đi xa.

Tễ Tiêu truyền âm với Mạnh Tuyết Lý: “Ngươi cảm thấy lối đánh của hắn đẹp mắt?”

Mạnh Tuyết Lý gật đầu: “Xích hỏa thiêu đốt, ngọn lửa cháy mạnh cuồn cuộn, rất thú vị.” Tiếc rằng hào nhoáng không thật, tôi luyện thêm vài năm nữa, sẽ đạt thành thành tựu lớn. Nếu như Tễ Tiêu trên trời có linh, thấy được hậu bối đệ tử Hàn Sơn như vậy, không biết có thể thất vọng hay chăng, hay là đã thỏa mãn.

Tễ Tiêu: “Có chuyện đệ tử phải ra sức, từ nay về sau nếu cần thiết đánh nhau, để ta lên trước đi.” Ta đánh còn đẹp mắt hơn hắn, lần sau diễn cho ngươi nhìn.

Mạnh Tuyết Lý cảm thấy đệ tử quả thật cần rèn luyện: “Có thể, có ta ở bên cạnh quan sát, bảo vệ ngươi an toàn. Sư phụ đối với ngươi tốt không? Ta chỉ đánh sư đệ Tiểu Ngu của ngươi, chưa từng đánh ngươi.”

Tễ Tiêu biết lắng nghe gật đầu: “Ngươi tốt với ta, ta cũng thích ngươi.”

Mạnh Tuyết Lý trợn mắt nhìn hắn: “Ngươi sao lại…”

“Nhất thời lỡ lời, xin lỗi.” Tễ Tiêu lập tức nói, “Ta đã nói xin lỗi, ngươi coi như chưa từng nghe thấy.”

Mạnh Tuyết Lý gò má ửng đỏ, gáy tê dại, luôn cảm thấy là lạ chỗ nào, nhưng không nói ra được.

Sau cơn mưa bầu trời trong xanh, ánh nắng tươi sáng, xuyên qua tán lá rậm rạp chiếu xuống. Trong lúc vô tình, đội đào mỏ đã đến mục đích. Truyền tống trận gần nhất ở trong một thâm cốc, là một đài đá hình tròn rất to, có khắc phù văn trận pháp phức tạp, tỏa ra ánh sáng màu lam nhàn nhạt.

Trước khi chia tay đội đào mỏ vẫn như cũ không nỡ, tâm tình phức tạp, theo thứ tự hành lễ cảm ơn với hai người.

Vương Hiểu Hoa:”Bọn ta chuyến này một đường bình an, dựa cả vào Mạnh huynh, Tiếu huynh hai vị trượng nghĩa ra tay.”

Lý Thuận Kỳ: “Đại ân đại đức không gì báo đáp, nếu sau này ta tu hành thành công…”

Mạnh Tuyết Lý khoát tay: “Đừng khách khí, các ngươi thanh toán phí bảo vệ và ngọc phù, chúng ta là công bằng trao đổi, chưa nhắc tới ân tình, trượng nghĩa gì đó. Ta còn có một việc muốn nhờ các ngươi giúp.”
Y lấy ra túi trữ vật của mình, tùy tiện nhét vào tay một người, “Trong này chứa đầy ngọc phù và tài nguyên ta thắng được, ta còn phải ở lại đây, các ngươi giúp ta đi ghi danh tính điểm. Nhiều người như vậy, cũng có thể thay ta làm chứng.”

Mọi người khiếp sợ, sau một lát yên lặng thì xôn xao. Người bị nhét túi trữ vật, giống như cầm khoai lang phỏng tay, hai tay run rẩy: “Ta lấy đạo tâm thề, chắc chắn không phụ sự tín nhiệm của Mạnh huynh!”

Đội đào mỏ rối rít thề.

Vương Hiểu Hoa hỏi: “Xin cho biết tục danh của Mạnh Huynh.” Mọi người chỉ biết hai người xuất thân Hàn Sơn, không biết điểm số nên ghi tạc trên danh nghĩa của ai.

Sau đó bọn họ nghe được câu trả lời không thể tưởng tượng nổi: “Trường Xuân Phong, Mạnh Tuyết Lý.”

Lại là một hồi trầm mặc.

Tiểu đội ba người Vương Hiểu Hoa nhớ lại đêm đầu tiên quen biết, còn cùng đối phương ở bên bờ đầm ba hoa khoác lác, tán gẫu về đạo lữ của Kiếm Tôn, không khỏi tâm trạng càng phức tạp, sắc mặc đỏ bừng.

Đội đào mỏ ngây ngô kinh ngạc nhìn hai người đi về phía Trung Ương Thành. Mạnh Tuyết Lý cảm thấy hoàn thành việc lớn, tâm tình thoải mái, vừa đi vừa nhẹ hát.

Tễ Tiêu nói: “Ngươi rất dễ tin tưởng người khác.”

Mạnh Tuyết Lý: “Bọn họ hơn hai mươi người giám sát lẫn nhau, cho dù có lòng xấu xa, cũng sẽ vì chia của không đều đánh nhau….Huống hồ ta lấy đức thu phục người, lấy chân thành đổi chân thành, sẽ không nhìn sai. Nếu ngươi không tin, chúng ta đánh cược?”

Tễ Tiêu cười cười: “Không cần cược, ta tin.”

Bọn họ cũng không biết, ngoài bí cảnh, các đệ tử mấy ngày trước lui cuộc so tài, đang sục sôi thảo luận ngất trời một vấn đề, đó chính là “khi một con dê béo ở trước mặt ngươi, ngươi có làm thịt hay không?” Loại tranh luận này không phân biệt môn phái, công pháp.

Có người cho rằng, quy tắc thi đấu của bí cảnh chính là tranh đấu và cướp đoạt, làm thịt không gì đáng trách; có người cảm thấy, phải hết sức cẩn thận, bởi vì có thể là một hồi “khảo nghiệm đạo đức”, dê béo đảo mắt thành sói ác, sau đó đánh ngươi đến hoa rơi nước chảy. Khiến ngươi mất đi lòng tin với việc tu hành, mất đi hy vọng với tương lai.

Các đệ tử ủng hộ “khảo nghiệm đạo đức” nói: “Đội chúng ta thật ra cũng gặp Mạnh Tuyết Lý, nhưng đội trưởng nói, xuất phát từ sự tôn trọng với Kiếm Tôn, chi bằng tha cho y, cho nên chúng ta liền làm như không thấy y, vòng qua mà đi….Đợi đến lúc rời khỏi bí cảnh, thấy các ngươi mới hiểu được, là Mạnh Tuyết Lý tha cho chúng ta!”

Người bên cạnh phụ họa nói: “Thật ra suy nghĩ kỹ một chút cũng biết, đạo lữ của Kiếm Tôn, sao có thể là người bình thường, Kiếm Tôn sẽ thích người bình thường ư? Tỉnh táo lại đi, trai tài gái sắc, tài tử giai nhân là thực tế, thư sinh nghèo cưới công chúa, phế vật gả tiên sư, đó là chuyện cổ tích.”

Cũng có người lấy cớ cho sự thất bại của mình: “Đúng, y là đạo lữ của Kiếm Tôn, đường đường trưởng lão Hàn Sơn, phong chủ của Trường Xuân Phong, thân phận cao quý. Lại ỷ lớn hiếp nhỏ, vào bí cảnh bắt nạt hậu bối!”

Đại đa số người tu hành có sự yêu thích vói kẻ mạnh, kính trọng cường giả, lập tức có người phản bác:

“Lời ấy sai rồi, lúc Kiếm Tôn còn sống, Mạnh Tuyết Lý ở Trường Xuân Phong trồng hoa nuôi cá, không màng thế sự, cuộc sống trải qua rất tốt, chưa từng nghe nói y xuống núi gây mưa gió, ỷ thế hiếp người. Sau đó Kiếm Tôn về cõi tiên, có người nhớ thương “Sơ Không Vô Nhai” kiếm, mới ép người ta rời núi ra tay, y chỉ muốn giữ lấy di vật của vong phu, tại sao lại nói y “bắt nạt hậu bối”?

“Mạnh Tuyết Lý đoạt ngọc phù, nhưng ra tay có chừng mực, chưa từng hại tính mạng người khác. Cái gọi là “bảo kiếm phối anh hùng”, cho dù Kiếm Tôn không có ở đây, Mạnh Tuyết Lý cũng xứng với thanh kiếm này. Nói cho cùng vẫn là chúng ta kỹ không bằng người, đừng tìm lý do, thống khoái nhận thua đi!”

Mọi người nhắc tới kỳ binh Quang Âm Bách Đại trong tay Mạnh Tuyết Lý, Mạnh Tuyết Lý sử dụng linh hoạt nhiều thay đổi, thế không thể đỡ. Sơ Không Vô Nhai nên phối với Quang Âm Bách Đại, nếu Kiếm Tôn vẫn còn trên đời, Trường Xuân Phong hai người đúng là duyên trời tác hợp, một đôi bích nhân. Chỉ tiếc số mạng trêu người, tình thâm không thọ.

Chợt có người nói: “Các ngươi không cảm thấy, ba người Trương Tố Nguyên rất may mắn sao? Chỉ cần kêu “bảo vệ trưởng lão” “trưởng lão cẩn thận”, điểm số đã bỏ xa chúng ta!”

“Đúng vậy, đổi thành ba con vẹt lông xanh cũng biết kêu. Ta phục Mạnh Tuyết Lý, không phục ba người họ.”

“Không phục thì biết làm gì? Ngươi đến Hanh Thông Tụ Nguyên mua một cành đào của Trường Xuân Phong, đổi vận khí thử xem?”

“Hình như đã hết hàng rồi.”

Vấn đề này không ai tranh luận, mọi người đem ba người Trương Tố Nguyên bình xét là “Người dự thi có vận may tốt nhất từ trước tới nay ở bí cảnh thi đấu.”

Nhưng bọn họ đã quên, bí cảnh thi đấu vẫn chưa kết thúc. Đợi đội đào mỏ đi ra, giải thích những việc trải qua trong bí cảnh, kỳ ngộ xuất sắc, mọi người mới biết còn có người may mắn hơn, không cần làm chim vẹt lông xanh, biết đọc vè gieo vần là có thể bảo vệ tính mạng.

Có hơn hai mươi người chung nhau làm chứng, muốn thay Mạnh Tuyết Lý tính điểm, trưởng lão dẫn đội các phái ngạc nhiên nghi ngờ, vì chuyện này tạm thời hội nghị thương thảo, Tử Yên Phong chủ theo lý tranh thủ, điểm số vẫn nên ghi lại.

Điểm số dưới danh nghĩa của Mạnh Tuyết Lý không ngừng tăng lên, bỏ xa những người khác. Lúc này cách thi đấu kết thúc còn có hơn mười ngày, nếu không ngoài dự liệu, theo như điểm số năm trước ghi lại, thủ khoa thi đấu đã xuất hiện.

Tin tức này từ Hãn Hải sa mạc cát vàng mù mịt, truyền đến các nơi ở nhân gian.

Không phải không có người chất vất: “Thay người tính điểm? Điều này không hợp quy tắc đi, vạn nhất Mạnh Tuyết Lý không ra được, số điểm này thuộc về ai? Trực tiếp gạch bỏ sao?”

Nhưng đệ tử phản đối chất vấn nhiều hơn: “Không ra được? Chớ nói đùa, dựa vào bản lĩnh của Mạnh Tuyết Lý, trừ khi bí cảnh nổ tung, y mới có thể không ra được!”

Trong lúc đó, Minh Nguyệt Hồ từ đầu đến cuối giữ yên lặng, so với bầu không khí tranh cãi khí thế ngất trời, loại trầm mặc này tỏ ra hời hợt dị thường, thậm chí quỷ dị.

….

Bí cảnh, địa cung Trung Ương Thành.

Con đường lót gạch quanh co dài đằng đẵng, đèn cháy bằng dầu cá giao tỏa ánh sáng u ám, lay động khi sáng khi tối. Đó là gió nhẹ kèm theo khi Thận thú nhả khí.

Bỗng nhiên, tiếng gió ngừng, Thận thú hô hấp hơi chậm lại, nó mở mắt ra, nhìn về phía bóng tối cuối còn đường lót gạch.

Cửa vào địa cung truyền đến tiếng bước chân cực nhỏ, cũng không phải khí tức quen thuộc, Thận thú cảm thấy hơi khó hiểu.

Ngoại trừ nhân tộc kia, mấy năm qua không có người, hoặc yêu đến nơi này.Thận thú thần trí không cao, nó sống đã lâu, nhưng tu luyện sơ sài, thậm chí còn chưa hóa hình.

Nó cũng không thích đánh nhau tranh đấu, giống như những đại yêu khác cướp địa bàn, làm Đại Vương, chỉ thích nằm trong bóng tối dưới đất tránh ánh sáng, thích thong thả bật hơi lim dim. Nhưng thận cảnh của nó theo hô hấp mà sinh, đây là thiên phú bẩm sinh của chủng tộc. Những đại yêu khác thấy thận cảnh, luôn cho rằng nó có ý đồ công kích, liền tiên hạ thủ vi cường, đánh nó ôm đầu chạy thoát thân, đông né tây lùi.

Có lần một con khổng tước diễm lệ bay vào trong thận cảnh, trong lúc choáng váng chuyển hướng, khí thế hung hăng vọt vào lòng đất, vẫy cánh muốn đánh nó, thật may bị linh điêu trên lưng khổng tước ngăn cản.

Linh điêu toàn thân trắng như tuyết, uy áp sâu nặng, là Tuyết Sơn Đại Vương tiếng tăm lừng lẫy, khiến yêu nghe tiếng đã sợ.

Linh điêu nói: “Thôi bỏ đi, nó cũng không phải cố ý.”

Đây là đại yêu duy nhất hiểu nó, lúc nó phiêu bạt nhiều năm ở Yêu giới.

Sau khi ký kết khế ước với Tễ Tiêu chân nhân, Thận thú mới tính có nơi nương thân an ổn, đối với hoàn cảnh cuộc sống hiện tại vô cùng thỏa mãn: rộng rãi, râm mát, an tĩnh, có thể bật hơi.

Tễ Tiêu không cần nó là thú chiến đấu, lúc mở bí cảnh, có Tễ Tiêu đứng trên mây nhìn xuống, không ai dám lỗ mãng.

Nhưng hôm nay dường như không giống. Kèm theo tiếng bước chân lung tung càng ngày càng gần, nó lại nghe thấy một giọng nói thanh lãnh:

“Đây là pháp khí thánh nhân ban thưởng, có thần thông thánh nhân gia trì, luyện chế chuyên để đối phó với nó, một có thể phá thận cảnh, hai có thể tích sấm sét! Mọi người cầm theo, ra tay theo như trận hình!”

Thận thú não chậm chạp vận chuyển, mờ mịt nghĩ, đối phó ai? Ra tay cái gì?

Nó còn chưa kịp suy tính rõ ràng, quanh mình bỗng nhiên đen nhánh. Vô số ngọn đèn dầu cá giao chưa từng tắt bao giờ, đồng thời tắt ngúm.

Tiếp theo chớp mắt một cái, một tấm lưới lóe hàn quang to lớn, như bầu trời đầy sao, chụp xuống ngay đầu nó!

“Gào-”

Thận thú bị đau, ngẩng đầu rống giận! Hãn Hải bí cảnh bầu trời gió nổi mây vần, mây đen giăng kín, nước mưa ào ạt rơi xuống!

Đội ngũ lẻn vào địa cung này, tổng cộng ba mươi hai người, kẻ cầm đầu khoảng chừng có cảnh giới Tiểu Thừa. Bọn họ tạo thành bốn vòng, một vòng tám người, trận hình chỉnh tề.

Khi Thận thú bị chọc giận, tám người cách nó gần nhất, trực tiếp bị uy ấp chấn ngược, hung hăng đụng vào vách đá địa cung, ngã gãy xương đứt gân, hơi thở thoi thóp.

Thủ lĩnh đội ngũ kích động  nói: “Lưới đã bao lấy, đứng vào vị trí! Thu lưới!”

Thận thú muốn đánh một tia lôi điện xuống, báo hiệu cho Tễ Tiêu trong bí cảnh, nhưng tấm lưới đột nhiên co chặt, quấn quanh nó, dây lưới sắc bén cứa vào da thịt của nó. Thận thú không thể động đậy, bị bắt thống khổ ngẩng đầu vểnh đuôi, máu tươi đỏ sẫm từ khe vảy của nó ồ ạt chảy xuống, thoáng cái tụ thành vũng trên nền đất gạch.

Thận thú huyết nhục mơ hồ, chỉ có thể phá ra tiếng nghẹn ngào nức nở.

Thủ lĩnh hô: “Nó sắp không chịu nổi nữa rồi, thần nỏ chuẩn bị!”

Tám người tầng ngoài cùng lúc này mới cử động, Thận thú nghe thấy tiếng dây cung kéo căng, hai mắt toát ra thần sắc tuyệt vọng.

Đúng vào lúc này, cuối con đường vang lên một tiếng kêu trong trẻo!

Tiếng kêu này không phải phượng minh, cũng không phải hạc lệ, ẩn chứa uy áp hào hùng của yêu tộc, vang vọng thật lâu, đám người thít chặt lưới đầu óc chấn động, đau nhức.

Tất cả nỏ đồng thời chuyển hướng, nhắm về chỗ sâu trong con đường lát gạch, từng mũi tên bay qua, tiếng xé gió sắc bén chói tai.

Đối diện phản ứng cực nhanh, kèm theo tiếng kêu, yêu hỏa màu xanh da trời ùn ùn kéo đến đập vào mũi tên, mũi tên ở giữa không trung tan thành mây khói. Người bắn tên chậm chân, bị ngọn lửa lan đến, phát ra tiếng kêu rên đau đớn.

Nơi yêu hỏa màu xanh da trời đi qua, đèn đóm lần nữa được thắp sáng, con khổng tước kia cũng hiện ra thân hình – hai cánh đỏ như trái quất cùng phấn đào chấn động, phập phồng như sóng, lông đuôi màu xanh màu lam thật dài chập chờn, giống như ánh sáng bay lượn.

Vẻ đẹp tạo hóa ban tặng, những sắc thái sặc sỡ sáng ngời, lộng lẫy nhất trong thiên địa, đều tập trung trên người nó.

Khổng tước lại khạc ra yêu hỏa, hai cánh cuốn lên gió lớn, lửa mượn sức gió cháy hừng hực, địa cung biến thành địa ngục biển lửa, kẻ xâm lăng thậm chí không kịp kêu thảm thiết, nháy mắt hóa thành bụi bặm.

Khổng tước bay qua biển lửa, thu cánh rơi xuống đất, đứng trước người Thận thú. Biến thành một thanh niên dung mạo yêu dị diễm lệ, thần sắc cao ngạo.

Thận thú cảm giác được khí tức quen thuộc rất lâu trước kia, nhẹ giọng nức nở, dùng sừng tủi thân làm nũng với hắn.

Tước Tiên Minh mở miệng mắng: “Ngươi thật vô dụng, ngay cả mấy nhân tộc cũng không đánh lại, phế thú! Sự sỉ nhục của đại yêu! Không cho phép cọ ta!”

Hắn dập tắt yêu hỏa, giúp Thận thú cởi bỏ lưới, lấy ra một cây linh thảo, hung ác nói: “Ăn! Vô dụng như vậy, xem ta độc chết ngươi!”

Thận thú tròng mắt trong suốt, tí tách rơi nước mắt, nhưng không dám phản kháng hắn, đành phải ngoan ngoãn nuốt vào.

Sau khi linh thảo vào bụng, hóa thành từng dòng nước ấm. Thận thú đau đớn giảm bớt, vết thương toàn thân nhanh chóng khép lại, vảy lần nữa sáng bóng như cũ, chỉ để lại dấu vết mờ mờ.

Tước Tiên Minh mới lại lên tiếng: “Đây chính là Quỳnh Ngọc Thảo ngàn năm, ta còn không nỡ ăn, để tên phế thú ngươi chiếm lợi!”

Thận thú cúi đầu cọ hắn, mềm mại giống như không có xương.

Tước Tiên Minh hỏi: “Những người đó là ai? Tại sao tới đánh ngươi?”

Thận thú lắc đầu.

“Hỏi cái gì cũng không biết!” Tước Tiên Minh không nhịn được đẩy nó ra: “Mạnh Tuyết Lý ở đâu, cái này chắc phải biết chứ? Còn dám lắc đầu, ta liền đánh ngươi!”

Thận thú quả thực không còn sức bổ sấm sét, từ từ khạc khí, từ cổ họng phát ra âm tiết cổ xưa phức tạp. Dựa vào trình độ khai trí của Thận thú, chỉ biết trả lời vấn đề, sẽ không nói những chuyện bên ngoài.

Đều là yêu tộc, khổng tước nghe hiểu.

Sau đó Thận thú cũng hỏi hắn một câu  – “Tại sao tìm Mạnh Tuyết Lý?”

Tước Tiên Minh thần sắc lạnh lùng, giữa chân mày thoáng có phần xơ xác tiêu điều: “Yêu giới đại biến, Tuyết Sơn Đại Vương có thể trả thù hay không, trông cả vào lần này.”

Thận thú nghe không hiểu, chậm rãi hô hấp, thận cảnh xuất hiện, vì khổng tước mở một con đường hoa.

Địa cung u ám âm lãnh thoáng chốc biến hóa, con bướm bay lượn, hoa tươi nở rộ.Trong bí cảnh, Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu xuôi dòng nước mà đi, Mạnh Tuyết Lý bỗng nhiên nói: “Sao chúng ta phải đi đường?”

Tễ Tiêu cười, gần đây hắn luôn cười, có lúc thậm chí không biết mình vì sao bật cười: “Vậy ngươi muốn thế nào?”

Mạnh Tuyết Lý chỉ bầu trời: “Mạnh ca mang ngươi đi ngắm sao.”

Xuyên thấu qua tán cây trên đỉnh đầu, bầu trời đêm đầy sao lấp lóe, ngân hà như một dải lụa, vắt ngang triền núi cùng con sông.

Tễ Tiêu: “Sao ở đây là giả, thận cảnh.”

“Sao giả thấy được, không sờ được. Sao thật cũng thấy được, không sờ được, thật giả có quan trọng không? Có gì khác nhau?”

Tễ Tiêu hỏi: “Ngươi muốn sao thật?”

Mạnh Tuyết Lý vừa hóa giải lắp ráp Quang Âm Bách Đại, vừa thờ ơ đáp:”Ngươi nghĩ rằng muốn có thì có sao? Ngươi có thể bay lên trời, hái xuống cho ta?”

Tễ Tiêu nghiêm túc nói: “Nếu như phá vỡ bình phong che chở thế giới này, ban ngay phi thăng, là có thể hái được sao trời thật sự.”

Chỉ nghe thấy tiếng răng rắc vang lên, Mạnh Tuyết Lý đã chuẩn bị xong “chong chóng”, nhướng mày nói: “Vậy ta chờ, mấy trăm năm sau ngươi  hái sao cho ta, bây giờ, ôm chặt ta!”

Cuồng phong gào thét, Quanh Âm Bách Đại nhất phi trùng thiên.

Chương 65: Bạn bè gì

Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu bay trên mây, đỉnh đầu sao trời lấp lánh, dưới chân biển mây cuồn cuộn.

Bởi vì hai người có chiều cao khác nhau, Mạnh Tuyết Lý giơ cao Quang Âm Bách Đại, tư thế ngây thơ lại có chút buồn cười, nhưng y cảm thấy mình rất oách. Trước đây Tễ Tiêu mang y bay, không cần mượn lực từ bên ngoài, cưỡi gió mà đi, đằng vân giá vũ. Bây giờ đến lượt y điều khiển pháp khí Tễ Tiêu để lại, chăm sóc con của hắn. Ân nghĩa trả đủ, hết thảy đều là vòng tròn luân hồi. Giờ khắc này, chắc chắn là giờ khắc huy hoàng nhất trong cuộc đời của y.

Tễ Tiêu ở sau lưng y, hai tay ôm eo y, thân hình hai người dán chặt vào nhau, giống như hợp thành một cây dù.

Mạnh Tuyết Lý eo mềm dẻo, nhìn có vẻ mảnh mai, tựa như cuống hoa sen duyên dáng yếu ớt trên mặt ao ở Trường Xuân Phong, bị cá chép quẫy đuôi đụng nhẹ, sẽ run rẩy, chân chính ôm vào tay, nhưng có thể cảm nhận được đường cong lưu loát ẩn sau lớp vải, còn có sức mạnh dồi dào, đầy đặn.

Tễ Tiêu ôm một cái eo như vậy, không tâm thần rạo rực, nảy sinh dục niệm, đã coi như kiên cường chính trực.

Tiếc rằng Mạnh Tuyết Lý không buông tha hắn, hồn nhiên như không thoáng quay đầu, hỏi: “Ban nãy ngươi nói, nếu như phá vỡ bình phong che chở của thế giới này, là có thể chạm đến sao trời? Ngươi tin rằng ban ngày phi thăng thật sự tồn tại, không phải truyền thuyết?”

Cái eo mềm dẻo ở trong tay lắc lư đong đưa, hơi nóng thổi bên tai, như dòng nước ấm chui thẳng vào màng nhĩ, tựa gió xuân thổi lất phất vào tấm gỗ mục không hiểu phong tình, muốn cho nó đơm hoa kết trái. Tễ Tiêu rái tai ửng đỏ, nhắm hai mắt.

“Không phải truyền thuyết.” Tễ Tiêu mở mắt ra, giọng nói coi như vững vàng, chẳng qua có phần trầm thấp hơn bình thường. “Sau này ta mang ngươi phi thăng.”

“Là ta mang ngươi chứ. Ta sắp đột phá rồi, ngươi không ngờ được đi?” Bầu trời đầy sao lấp lánh, Mạnh Tuyết Lý tha hồ tưởng tượng tương lai, đợi y điều tra rõ cái chết của Tễ Tiêu, nuôi lớn con trai hắn, còn phải hoàn thành ước nguyện của Tễ Tiêu. Làm người làm như Tễ Tiêu, lên được tầng trời cao nhất, lặn xuống vùng biển sâu nhất, đánh vỡ bình phong che chở, tìm tòi nghiên cứu thế giới bên ngoài, những gì không biết, không hiểu.

Tay Tễ Tiêu ôm eo y thoáng dùng sức, trầm giọng nói: “Đừng động, đừng nói nữa.”

Tễ Tiêu bất đắc dĩ nghĩ, lần trước ôm Mạnh Tuyết Lý vào lòng, phi hành bằng Quang Âm Bách Đại, thân thể hai người cũng dựa sát vào nhau, nhưng không thấy gì dị thường, nhưng bây giờ lại khác.

Nhiệt độ đôi tay bên eo xuyên qua quần áo truyền đến, Mạnh Tuyết Lý rốt cuộc phát giác không ổn: “Tim ngươi đập rất nhanh, ngươi sợ? Sợ ta vứt ngươi xuống?”

Tễ Tiêu: “…”

Mạnh Tuyết Lý cho rằng đã biết được nhược điểm của đệ tử: “Sau này nếu ngươi bất kính với Tễ Tiêu, ta sẽ đọc to bài văn ngàn chữ của ngươi ngay bên tai ngươi, nếu bất kính với vi sư, còn dám nói năng linh tinh, ta sẽ mang ngươi bay. Đây chính là quy tắc của Trường Xuân Phong chúng ta.”

“Nghe ngươi.” Tễ Tiêu dở khóc dở cười, cúi đầu nhìn xuống: “…Chúng ta đến nơi rồi.”

Mạnh Tuyết Lý nhìn xung quanh, sau mây mù, Trung Ương Thành to lớn như ẩn như hiện. Y thả chậm tốc độ phi hành, từ từ hạ xuống: “Không dọa ngươi đấy chứ, thật ra quen rồi  sẽ tốt thôi. Ta có một người bạn, bay còn nhanh hơn cái này. Mới đầu mang ta bay, ta cũng chịu không ít khổ.”

Tễ Tiêu: “Ồ?”

“Hắn xông ngang đánh thẳng, lúc ngừng lúc xoay tròn, mấy lần khiến ta rơi xuống, lại lao tới đón được ta. Ta há miệng muốn nói không sao cả ngã không chết, kết quả nôn đầy đầu đầy mặt hắn ha ha ha ha.”

Tễ Tiêu: “Bạn bè gì?” Hắn nghĩ, hẳn là con yêu khổng tước dung mạo diễm lệ, tính tình nóng nảy kia. Mình giả chết chưa lâu, đã cả gan lẻn vào Trường Xuân Phong, uống trà của mình, ăn điểm tâm của mình, cười nhạo cá chép của mình, dụ bắt đạo lữ của mình.

Mạnh Tuyết Lý cho rằng hắn không biết: “Bạn thân đi, ưu điểm là đặc biệt nghĩa khí. Khuyết điểm là thích trêu ghẹo người khác, nhất là đám trẻ con không hiểu chuyện, bây giờ đã sửa lại nhiều. Còn tướng mạo, thì…”

Còn chưa dứt lời, dưới màn đêm thâm trầm, một tia sáng màu lục lam lướt qua, trong tia sáng còn trộn lẫn chút hồng cam sắc, phù hoa minh diễm, như sao băng rơi.

Mạnh Tuyết Lý kinh ngạc nhìn tia sáng: “Trông, như vậy.”

“Tước Tiên Minh! Khổng tước!” Mạnh Tuyết Lý phản ứng lại, điều khiển chong chóng vội vã đi.

Tễ Tiêu đỡ lấy Quang Âm Bách Đại, cùng bàn tay y giao điệp, giúp y khống chế phương hướng: “Coi chừng chút.”

Mạnh Tuyết Lý thầm nghĩ không thể nào, bí cảnh thật kỳ quái, nhắc tới ai người đó liền xuất hiện.

Núi non bao bọc xung quanh, trung tâm bí cảnh là một bình nguyên mênh mông bát ngát, cung điện bỏ hoang từ lâu tọa lạc trên đó, được gọi là Trung Ương Thành.

Khắp nơi không người, Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu đáp xuống bên ngoài thành, lần thứ hai đã thành thục hơn nhiều, không phát ra tiếng động ầm ầm, tạo thành hố to trên đất.

Mạnh Tuyết Lý: “Ngươi nhìn thấy không? Không phải ta hoa mắt đấy chứ.”

Tễ Tiêu kéo y trèo đèo lội suối: “Ở bên này.”

Tới bên bờ một dòng sông nhỏ, tiếng nước chảy róc rách, bỗng nhiên đối diện hiện ra một bóng người: “Tuyết Lý, ngươi tìm ta?”

Ánh trăng xuyên qua tán lá chiếu vào mặt người nọ, Mạnh Tuyết Lý cau mày: “Sao lại là ngươi? Đồng đội của ngươi đâu?”

Kinh Địch cười tiến về phía trước: “Bọn họ đi trước, ta ở lại tìm ngươi. Đời người nơi nào bất tương phùng, hai ta đúng là hữu duyên thiên lý năng tương ngộ.”
Tễ Tiêu trong lòng biết rõ, chỉ lẳng lặng nhìn, không ngăn cản hắn.

Mạnh Tuyết Lý cười: “Hữu duyên? Đời sau cũng không có.”

“Tễ Tiêu có, tại sao ta không có, so với Tễ Tiêu ta kém chỗ nào?”

Mạnh Tuyết Lý con ngươi xoay chuyển, thâm tình nói: “Hắn là Tễ Tiêu “Nhân gian vô địch”, khi ta mười sáu tuổi đã thích hắn, sao có thể thích người khác được?”

Tễ Tiêu không nhịn được, bật cười. Cho dù biết tiểu đạo lữ đang nói dối, hắn vẫn muốn cười.

Kinh Địch lại hỏi: “Vậy ngươi rốt cuộc thích Tễ Tiêu, hay là thích thân phận “Nhân gian vô địch” này? Đợi ta sau này siêu phàm nhập thánh, trở thành thiên hạ đệ nhất, có phải ngươi sẽ thích ta hay không?”

Mạnh Tuyết Lý cười nhạt, vung tay đánh vào đầu hắn: “Thích cái đầu ngươi, khổng tước chết tiệt!”

“Kinh Địch” ngẩn ra, cười to: “Ha ha ha ha ha sao ngươi nhận ra được, không thú vị!”

Tước Tiên Minh nhanh chóng biến hóa hình dáng, ngũ quan trở nên xinh đẹp, hiện ra dáng dấp thật sự.

Mạnh Tuyết Lý quay sáng Tiếu Đình Vân, có hơi khẩn trương giới thiệu: “Đây chính bạn ta. Một con…Khụ, khổng tước.”

Tễ Tiêu gật đầu. Sư huynh Hồ Tứ có thành kiến với yêu, nhưng không ảnh hưởng gì đến Tễ Tiêu.

“Đây là đại đồ đệ của ta, Tiếu Đình Vân.” Mạnh Tuyết Lý hỏi Tước Tiên Minh, “Sao ngươi lại tới đây?”

Tước Tiên Minh không đáp, vì đang mải quan sát Tễ Tiêu. Không ai có thể coi thường một người như vậy, chẳng phải vì tướng mạo, mà là khí chất mâu thuẫn, chỉ đứng ở nơi đó, nói không rõ là sâu không lường được, hay là tiêu cực không tranh đấu.

Người trong cuộc mơ hồ, người bên ngoài sáng suốt, những ngày qua Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu sớm chiều ở chung, không nhận ra quan hệ giữa hai người đã rất thân cận. Nhưng Tước Tiên Minh mới nhìn thấy, Tiếu Đình Vân kéo tay Mạnh Tuyết Lý, liền cảm giác bầu không khí giữa hai người, có gì đó kỳ quái, mập mờ. Hay là thầy trò nhân gian, đều như vậy?

Tước Tiên Minh: “Ngươi…”

Tễ Tiêu đột nhiên nó: “Các ngươi đã lâu không gặp, trước trò chuyện một lát đi.” Dứt lời một mình đi sâu vào trong rừng, nhường ra không gian cho hai yêu.

Mạnh Tuyết Lý: “Ngươi đừng đi quá xa, Trung Ương Thành nguy hiểm, có chuyện gọi ta!”

Tước Tiên Minh khinh thường y: “Ngươi là làm sư phụ, hay là làm gà mái trông con?”

Mạnh Tuyết Lý nhắc lên Quang Âm Bách Đại, nhìn nước sông cuồn cuộn, tựa như đang tìm kiếm, lựa chọn gì đó.Tước Tiên Minh: “Trên đường tới đây, ta nghe nói nếu không có gì ngoài ý muốn, điểm số hiện tại của ngươi chính là thủ khoa, Sơ Không Vô Nhai sẽ thuộc về ngươi.”

“Đó là đương nhiên, đồ vật của đạo lữ ta, ta không thể từ bỏ.” Mạnh Tuyết Lý phóng thương vào trong sông, bắt được một con cá béo, nước bắn tung tóe.

Tước Tiên Minh bị văng đầy người là nước, nhảy cỡn lên mắng:”Ta thấy người chính là nghèo quen rồi, cả người nghèo kiết hủ lậu!”

Mạnh Tuyết Lý gặp bạn cũ, tính khí ngày thường cũng lên. Nếu nhìn từ phương diện này, Hồ Tứ nói y giả vờ vô hại thuần lương, ngược lại cũng không oan.

Mạnh Tuyết Lý: “Nghèo khổ? Đến Hanh Thông Tụ Nguyên chưa? Ngươi không biết đạo lữ ta có bao nhiêu tiền đâu! Núi vàng núi bạc vạn dặm giang sơn, tiêu xài mấy đời không hết!”

Tước Tiên Minh: “Hừ hừ! Không biết xấu hổ!”

Tước Tiên Minh liếc nhìn bóng lưng của Tiếu Đình Vân: “Đại đồ đệ này của ngươi, kỳ kỳ quái quái, hoàn toàn khác với nhị đệ tử của ngươi.”

Mạnh Tuyết Lý ngạc nhiên nói: “Ngươi đã gặp Tiểu Ngu?”

“Ta quên mất ngươi đang ở bí cảnh, còn đến Trường Xuân Phong Hàn Sơn tìm ngươi. Lần trước giả trang thành đạo đồng của ngươi, suýt chút nữa hỏng việc, lần này liền đổi thành giả trang một người khác, vừa hay gặp nhị đệ tử của ngươi xuống núi, ta bèn giả tranh thành hắn. Tiểu đệ tử của Luận Pháp Đường Hàn Sơn kia, thật đúng là đáng yêu, ta dùng tướng mạo của Ngu Khởi Sơ trêu chọc bọn họ, đợi bọn họ thấy Ngu Khởi Sơ thật quay lại….Ha ha ha!”

Mạnh Tuyết Lý không đồng ý lắc đầu: “Ngươi trêu chọc kẻ yếu, coi chừng tạo thành nhân quả, độ kiếp bị sét đánh.”

Tước Tiên Minh không nhịn được khoát tay: “Biết rồi biết rồi, ngươi đã nói bao nhiêu lần, ta đã sớm sửa đổi có được hay không?”

Mặc dù hắn thích trêu người khác, nhưng chỉ có một lần duy nhất suýt nữa hại tính mạng người ta, từ đó về sau, hắn bị Mạnh Tuyết Lý dạy dỗ nhân quả tuần hoàn, bớt phóng túng nhiều.

Hơn hai trăm năm đã trôi qua, Tước Tiên Minh đã quên mất chuyện xưa, mơ hồ chỉ nhớ đứa trẻ kia họ Hồ.

Mạnh Tuyết Lý thu lại trường thương, mũi thương sáng loáng xâu hai con cá béo mập, y đưa lên: “Cầm, đừng nói mấy thứ vô dụng kia.”

Tước Tiên Minh cảnh giác nhìn y: “Ngươi làm gì vậy? Ta sớm đã không ăn thịt sống.”

“Ta cũng không ăn, cho nên mượn ngươi yêu hỏa nướng chín.”

Tước Tiên Minh khiếp sợ với thái độ đương nhiên của y: “Một ngọn yêu hỏa của ta đốt núi đốt sông, ngươi bảo ta giúp ngươi nướng cá?!”

“Không phải giúp ta.” Mạnh Tuyết Lý hạ cá xuống, hướng về phía bóng người đang ở trong rừng ngắm trăng: “Ngươi nhìn bên kia, đó là đại đồ đệ của ta, dễ nhìn chứ?”

Tước Tiên Minh coi thường giễu cợt: “Ngươi giống như con gà mái khoe trứng vàng! Tiếc rằng trứng vàng này còn không phải thân sinh.”

“Ta là sư phụ của hắn, một ngày làm thầy cả đời làm cha, nếu ta là cha hắn ngươi chính là chú của hắn! Thằng bé cả ngày vất vả, chờ ăn đây, ngươi làm chú hắn không nên biểu hiện một chút sao? Nhanh lên nhanh lên.”

Tước Tiên Minh: “Không thể nào, đây là làm nhục yêu hỏa, cũng chính là làm nhục ta, là sỉ nhục với cả tộc khổng tước!”

“Đình Vân, tới ăn cá!” Mạnh Tuyết Lý hô.

Sau thời gian nửa chén trà.

“Thật là thơm.” Tước Tiên Minh nói, “Ngươi không ăn thật à?”

Ba người ngồi bên bờ sông. Cá được xâu bàng nhánh cây nướng chín bằng yêu hỏa, nên mang theo mùi cây cỏ tươi mát. Cắn một miếng, ngoài giòn trong mềm, hơi mỡ.

Mạnh Tuyết Lý lắc đầu, như hiến vật quý đưa cho Tễ Tiêu: “Đình Vân, ngươi ăn.”

Tễ Tiêu nhận lấy nhánh cây, muốn đút y một miếng, bị Mạnh Tuyết Lý nghiêng đầu tránh.

Mạnh Tuyết Lý bóc hạt thông, hỏi Tước Tiên Minh: “Đúng rồi, sao ngươi lại giả tranh thành Kinh Địch? Ngươi gặp hắn?”

Tước Tiên Minh ăn cá không nhả xương, thờ ơ nói: “Gặp rồi, trên đường gặp, cách đây không xa. Không biết làm chuyện ác gì, bị người treo ngược lên đánh. Nếu không ai cứu, có thể sẽ chết.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau