KIẾM XUẤT HÀN SƠN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiếm xuất hàn sơn - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Chăm sóc cẩn thận

Đính chính một chút, thanh kiếm mà Chu Vũ dùng tên là “Sí Dương Kiếm” nhé, mấy chương trước ta để sót

——-

Mạnh Tuyết Lý đi tới trước mặt Ngu Khởi Sơ, hai tay bưng kiếm hoàn trả: “Của hồi môn của mẹ ngươi, hoàn hảo không tổn hại gì. Cảm ơn.”

Ngu Khởi Sơ vẻ mặt hoảng hốt nhận lấy, “Lâm Trì Liễu” không tính là kiếm, chỉ coi như là đồ trang sức, thật sự thắng được “Sí Dương”.

Giống như đám Trương Tố Nguyên, vốn hắn cho rằng Mạnh Tuyết Lý mượn kiếm chỉ là ngụy trang, sở dĩ đồng ý khiêu chiến với Chu Vũ, chắc chắn vì y có mang theo pháp khí Tễ Tiêu Chân Nhân để lại.

Các đệ tử của Luận Pháp Đường bấy giờ mới lấy lại tinh thần, kích động vây quanh Mạnh Tuyết Lý.

“Thật sự đánh thắng!”

“Mạnh trưởng lão, ngài không bị thương chứ?”

Mạnh Tuyết Lý khoát tay: “Ta không sao. Hắn cũng không sao, ngoại thương nhìn có vẻ dọa người mà thôi, trở về nghỉ ngơi hai ngày sẽ ổn.”

Lúc bọn họ nói chuyện, đối diện đã có hai đệ tử nhảy xuống hàn đàm, kéo Chu Vũ lên bờ, Chu Vũ nửa hôn mê không ngừng nôn ra máu, vạt áo trước bị máu nhuộm đỏ một mảng lớn, hơi thở mỏng manh, quả nhiên cực kỳ thê thảm.

Ánh mắt các đệ tử phe Chu Vũ nhìn Mạnh Tuyết Lý thay đổi, giống như trông thấy quái vật gì đáng sợ, không hẹn mà cùng lùi ra sau.

Ngô Cạnh giọng nói run rẩy: “Đồng môn tỷ đấu, ngươi lại xuống tay ác độc đến vậy!”

Mạnh Tuyết Lý còn chưa kịp đáp, Lý Duy đã quát: “Hôm nay là bốn người các ngươi dẫn dầu khiêu khích trước. Thị phi trắng đen, mọi người đều rõ ràng.”

Trương Tố Nguyên nói: “Chiêu thứ nhất của Chu Vũ- Bạch Hồng Quán Nhật bị hụt, chiêu thứ hai – Liệt Dương Băng Thiên, là sát chiêu mạnh nhất của Sí Dương Kiếm. Mạnh trưởng lão đầu tiên lắc mình né tránh, coi như đã nhường hắn một chiêu. Đến một kích cuối cùng kia, nếu không phải vỏ kiếm mà là mũi kiếm, hắn đã mất mạng từ lâu.”

Một ít đệ tử tu vi hơi kém, nhãn lực chưa đủ, nghe phân tích xong, hồi ức lại trận đấu ban nãy, phát hiện quả thật đúng vậy.

- Mạnh Tuyết Lý đã lưu lại đường sống, suy tính trong chiến đấu, mạnh đến mức không thể tưởng tượng nổi.

Các đệ tử của Luận Pháp Đường không hề có kinh nghiệm đối chiến, vẫn nghi hoặc khó hiểu.

“Nhưng mà ta chỉ nhìn thấy Chu sư huynh cầm kiếm xông về phía Mạnh trưởng lão, kiếm mang nhức mắt! Kết quả trưởng lão vừa xoay người, vỏ kiếm chợt lóe, hắn đã bay ra ngoài.”

“Ta cũng vậy, căn bản không thấy rõ, chỉ thấy hắn bị đánh bay… Mạnh trưởng lão, ngài không phải Luyện Khí viên mãn?”

Bằng không sao có thể thắng bằng một chiêu, nghiền ép đối thủ Phá Chướng cảnh?

“Ta là.” Mạnh Tuyết Lý nói, “Hắn bại bởi ta, không phải vì cảnh giới không bằng ta, Sí Dương Kiếm không bằng Lâm Trì Liễu, cũng không phải kiếm quyết của Hàn Sơn không đủ cao minh, mà là chính hắn học nghệ không tinh.”

Từ lúc Mạnh Tuyết Lý đến Luận Pháp Đường, thường giải đáp nghi vấn cho các đệ tử, sớm đã luyện thành mười hai phần kiên nhẫn:

“Trước kia ta đã dạy các ngươi, coi thiên địa linh khí như sương mù, chân nguyên trong cơ thể người tu hành như nước, thật ra ví dụ này cũng chưa chính xác, nước cũng có nặng nhẹ. Khi hắn tu hành, nóng lòng cầu thành, mặc dù cảnh giới cao hơn ta, số lượng chân nguyên nhiều hơn ta, nhưng không đủ cô đọng, có thể coi như ở giữa sương mù và nước, đây là cái thứ nhất. Cái thứ hai, kiếm pháp của hắn chưa đạt trình độ, phản ứng lúc lâm trận lại quá chậm. Một chiêu ra tay, muốn đánh huyệt vị, kinh mạch nào của đối phương, trong lòng phải nắm chắc, nếu không sai một ly, đi ngàn dặm.”

Có người hỏi: “Nắm chắc bằng cách nào?”

Mạnh Tuyết Lý đáp: “Ngoại trừ chăm chỉ luyện tập, không còn cách nào khác.” Rèn luyện tốc độ qua vô số trận chiến, giữa lằn ranh sống chết sẽ hiểu ra nhiều điều.

Ngu Khởi Sơ hỏi: “Muốn chân nguyên đủ cô đọng, cần cơ sở vững chắc, sau đó sẽ đột phá cảnh giới?”

Mạnh Tuyết Lý gật đầu: “Dục tốc bất đạt, hậu tích bạc phát.” Luyện Khí viên mãn đã ba năm, hôm nay không cần bế quan, tâm niệm vừa động, đã đột phá được cảnh giới. (Nóng vội thì không thành, tích lũy dần dần từ từ thả ra)

Ở bên này y truyền thụ kinh nghiệm tu hành, bên kia, Chu Vũ được mang đến dược lư, máu tươi chảy một đường, hai phe nội môn đệ tử đối chọi gay gắt.

Trương Tố Nguyên nói: “Nếu thắng bại đã định, tất cả các ngươi giải tán đi. Đợi ta bẩm báo Chưởng môn chân nhân, Mạnh trưởng lão đến Hãn Hải bí cảnh, không cần các ngươi hộ tống.”

Ngô Cạnh hô: “Nói rõ là so kiếm, y dựa vào đâu không dùng kiếm pháp!”

Chuyện phát triển đến nước này, đã không liên quan thắng thua, không liên quan bí cảnh, bởi vì Chu Vũ thua quá thảm.

Vốn hắn cầm đầu phe hậu bối gia tộc của Thái Thượng trưởng lão, dưới con mắt của mọi người lại mất hết thể diện, sau này phải đối mặt với những đệ tử nội môn khác như thế nào?

Mạnh Tuyết Lý lách qua đám đông: “Các ngươi suy nghĩ kỹ rồi, thật sự còn muốn so kiếm?”

Vẻ mặt y bình tĩnh, nhưng hiện ra uy thế khiếp người khó hiểu, làm người bên cạnh không dám ngăn cản.

“Không phục, vậy cùng lên đi.” Mạnh Tuyết Lý nói xong buông lò sưởi cầm tay ra.

Mọi người trông thấy động tác quen thuộc này của y, không hẹn mà cùng run lên, ngậm miệng không lên tiếng.

Mạnh Tuyết Lý chậm rãi nói: “Kiếm, không phẳng thì kêu, người, chưa đủ thì tham. Chưởng môn ra lệnh bốn người các ngươi theo ta, là sự sắp xếp tốn nhiều tâm tư trí lực, vừa có thể tiến vào bí cảnh tăng thêm kinh nghiệm, lại không cần mất mạng. Kiếm pháp không đủ trình độ, cho dù hôm nay không bại bởi ta, sau này cũng sẽ thua vì người khác.”

“Bại bởi ngươi, ngược lại cứu hắn một mạng! Nếu là người khác, ai dám nương tay với hắn!” Một tiếng quát chói tai từ bên trên Diễn Kiếm Bình truyền đến, như sấm sét giữa trời quang.

Gió mạnh cuốn đất, vài thanh phi kiếm độn quang rơi xuống. Chúng đệ tử vội vàng hành lễ.Lại nói Chưởng môn chân nhân cùng các phong chủ rời khỏi thuyền mây, tâm trạng mới thoải mái một chút.

Chưởng môn nói với Tiếu Đình Vân: “Bọn ta không hiểu “tránh tuyết” có ý gì, làm bừa cũng không thỏa, liền như lời Cảnh chủ, tạm thời thuận theo tự nhiên thôi.”

Tiếu Đình Vân đồng ý.

Các phong chủ thấy vậy hài lòng gật đầu.

Người này chững chạc, không bị dáng vẻ hoang đường của Hồ Tứ hù dọa, từ đầu đến cuối tiến thối có độ, hành xử đúng mực. Tương lai hy vọng của Hàn Sơn, quả nhiên ở trên người hắn.

Chưởng môn chân nhân nói: “Ngươi cả đêm chưa ngủ, đi về trước nghỉ ngơi đi, lớp học sáng có thể miễn.” Mới dẫn khí nhập thể chưa lâu, lúc này lại đến học ở Luận Pháp Đường, tất nhiên tinh thần không tốt.

Lại nghe Tiếu Đình Vân nói: “Hôm qua đệ tử của phòng học thứ nhất đều hẹn với Mạnh trưởng lão, giờ Mẹo đến Diễn Kiếm Bình, ở bên cạnh xem y cùng bốn vị sư huynh nội môn diễn luyện kiếm trận. Đệ tử muốn nhìn xong kiếm trận, mới trở về nghỉ ngơi.”

Chưởng môn gật đầu: “Xem ra quan hệ giữa các ngươi và Mạnh trưởng lão rất tốt.”

Tễ Tiêu nói: “Mạnh trưởng lão bình dị gần gũi, thường vì bọn ta giải đáp nghi hoặc.”

Chưởng môn chân nhân vui mừng nói: “Tuyết Lý là một đứa trẻ ngoan.”

Trọng Bích phong chủ cười nói: “Ta cũng nghe nói, y lấy ví dụ, rất thú vị.”

Chưởng môn nói: “Ta lệnh bốn người Chu Vũ, hộ tống Mạnh Tuyết Lý đi Hãn Hải bí cảnh, không biết bọn họ chuẩn bị kiếm trận gì, có tận tâm hay không.”

Lưu Lam phong chủ nói: “Ở Diễn Kiếm Bình? Vậy chúng ta thuận đường qua xem thử.”

Tử Yên phong chủ trừng hắn: “Đi làm gì? Dọa đến bọn nhỏ!”

Ngay lúc ấy, một vị chấp sự ngồi phi kiếm vội vã chạy tới: “Không tốt! Diễn Kiếm Bình xảy ra chuyện!”

….

Nếu không phải trận đấu kết thúc quá nhanh, chớp mắt bụi bặm lắng xuống, đoàn người này, hẳn sẽ chạy tới lúc kiếm cục đang tiến hành.

Nhưng lấy cảnh giới của bọn họ, xuyên qua mây mù nhìn xuống dưới, liền biết tiền căn hậu quả.

Tễ Tiêu về cõi tiên chưa lâu, đạo lữ của hắn, lại bị người Hàn Sơn công khai khiêu khích.

“Ra mắt Chưởng môn chân nhân!”

“Ra mắt phong chủ!”

Lúc các đệ tử hành lễ, đoàn người đi thẳng về phía Mạnh Tuyết Lý, thấy y không hề bị hương, mới thở phào nhẹ nhõm.

Chưởng môn ra lệnh: “Lại dám phạm thượng, bất kính trưởng lão, xúc phạm môn quy Hàn Sơn. Áp tải tới Giới Luật Đường, xét xử công khai định tội!”Lập tức có chấp sự tiến lên bắt ba người kia lại, các đệ tử phe Chu Vũ không hiểu nguyên cớ, chỉ thấy đám người Chưởng môn từ trên trời hạ xuống, nháy mắt sợ mất mật.

Chúng phong chủ trong lòng biết chuyện này phải sấm rền gió cuốn, đợi Thái Thượng trưởng lão biết được, sợ rằng sẽ xảy ra biến số.

Mạnh Tuyết Lý: “So kiếm mà thôi, chi bằng để bọn họ trở về diện bích suy ngẫm?”

Chưởng môn chân nhân trầm giọng nói: “Hôm này nhất định phải đòi lại công đạo cho ngươi.”

Mạnh Tuyết Lý thầm nghĩ thôi hỏng, Giới Luật Đường còn lạnh hơn chỗ này, sắc mặt trở nên trắng nhợt, ra vẻ yếu ớt ngã về phía tiểu đạo đồng….

“Cẩn thận.” Còn chưa ngã xuống, đã có người tay mắt lanh lẹ bước lên trước, nhưng không phải Tiểu Hòe.

Chẳng biết từ khi nào Tiếu Đình Vân đã đứng sau lưng y, vừa vặn đỡ lấy y.

Mạnh Tuyết Lý cả người cứng nhắc, không biết làm sao. Nếu lúc này đẩy đối phương ra, chẳng phải muốn đến Giới Luật Đường hầu tòa?

Tiếu Đình Vân tựa hồ biết y đang suy nghĩ gì, nói với mọi người: “Mạnh trưởng lão hôm nay quá mệt mỏi, nên trở về Trường Xuân Phong nghỉ ngơi.”

Chưởng môn chân nhân nghe đến ba chữ Trường Xuân Phong, trong lòng khẽ động, nhớ đến “tránh tuyết”.

Hắn nói với Tiếu Đình Vân: “Vậy ngươi đỡ Mạnh trưởng lão về, chăm sóc cẩn thận.”

Tễ Tiêu gật đầu, chuyển sang nói với Lưu Tiểu Hòe: “Ngươi là đạo đồng của y, cách y gần nhất, thấy rõ ràng nhất, ngươi có thể thay y tham dự xét xử công khai, trần thuật chuyện đã xảy ra?”

Tiểu đạo đồng lần đầu tiên bị ủy thác trách nhiệm nặng nề, kích động lại căng thẳng: “Ta có thể làm tốt!”

“Ta cũng có thể thay Mạnh trưởng lão làm chứng!”

“Ta cũng thấy rõ ràng!”

Các đệ tử của Luận Pháp Đường hẵng còn băn khoăn về trận đấu ban nãy, nào có tâm tư đi học, rối rít yêu cầu ra tòa.

….

Trường Xuân Phong, dưới tàng cây đào.

Mạnh Tuyết Lý tay bưng trà nóng, tắm mình trong gió ấm, thở dài nói: “Diễn Kiếm Bình thật sự lạnh, sau này ta không tới đó nữa.”

Tễ Tiêu để bình trà xuống, nhìn y: “Nếu lạnh, sao ban nãy còn ở lại nói nhiều như vậy?”

Mạnh Tuyết Lý hiện tại tâm tình không tệ, y đã lâu chưa hoạt động gân cốt, đánh hai chiêu với người ta, toàn thân thoải mái.

Lúc này nhìn Tiếu Đình Vân vì mình bưng trà rót nước, cũng cảm thấy thuận mắt rất nhiều:

“Đều là đệ tử Hàn Sơn, hậu bối của đạo lữ ta, ta phải có phong độ của trưởng bối chứ. Nếu bọn họ hiếu thuận ta, tết đến ta cho bọn họ tiền mừng tuổi.” Ngươi cũng rất hiếu thuận.

Tễ Tiêu lắc đầu: “Nếu sớm biết có ngày hôm nay, đạo lữ của ngươi chắc chắn không muốn những loại hậu bối này.”

Mạnh Tuyết Lý đắc ý bật cười: “Hắn không biết đâu, hắn rất ngốc.”

Tễ Tiêu nhàn nhạt nói: “Không sai, hắn tự cho rằng nắm giữ mọi việc mọi vật nhân gian, thật ra thì cố chấp, chính là một loại ngu dốt.”

Tễ Tiêu tâm tình phức tạp.

Ba năm trước hợp tịch đại điển, các môn phái chạy tới Hàn Sơn tặng quà chúc mừng, cả sảnh đường chỉ nghe thấy những từ ngữ hoa mỹ, người người kính trọng Mạnh Tuyết Lý như kính bản thân.

Nhưng hôm nay, hắn dùng thân phận đệ tử bình thường một lần nữa tu hành, mới biết chuyện cũng không phải như vậy. Bên trong Hàn Sơn, còn có người coi thường Mạnh Tuyết Lý, huống hồ bên ngoài. Quyết định hợp tịch cùng Mạnh Tuyết Lý, rốt cuộc là đúng hay sai?

Mạnh Tuyết Lý gật gật đầu, đột nhiên giật mình, trợn tròn mắt: “Ngươi dựa vào cái gì mắng đạo lữ ta? Ta mắng hắn là tình cảm vợ chồng, thân phận ngươi là gì, cũng dám phụ họa ta?”

Tễ Tiêu đứng dậy: “…Ngươi nghỉ ngơi cho khỏe.”

Mạnh Tuyết Lý: “Đứng lại, ngươi mới nãy mắng đạo lữ của ai? Ngươi biết hắn là ai không! Ngươi còn muốn làm đảng phó nữa không?”

———————-

Mạnh Tuyết Lý: Chỉ ta mới có thể mắng Tễ Tiêu Chân Nhân!

Tễ Tiêu: Được được được, ngươi nói gì chính là cái đó, ta không dám có ý kiến.

Chương 22: Chuyện trong bổn phận

Tễ Tiêu đương nhiên không dám “đứng lại”.

Nếu Mạnh Tuyết Lý lúc này nhảy dựng lên đánh người, về tình về lý đều không thể đánh trả. Nếu không muốn bị đánh, tốt nhất là đi mau một chút.

Mạnh Tuyết Lý còn chưa dứt lời, trơ mắt nhìn hắn đi xa, thân ảnh bị rừng đào rậm rạp nhấn chìm, không thấy tung tích.

Kỳ quái, rõ ràng lần đầu tiên tới Trường Xuân Phong, mà sao có vẻ rất thuộc đường?

Mạnh Tuyết Lý ngồi phịch xuống tháp mềm dưới tàng cây, gió nhẹ ấm người, trà nóng an ủi dạ dày, quả thực rất thoải mái, lười đuổi theo dạy dỗ, tức tối lẩm bẩm:

“Nhóc con, ngươi cứ chạy đi. Xem ngươi có thể chạy được bao xa, ngày mai chẳng phải còn muốn học chung với ta?”

Y không chỉ tức giận thiếu niên ốm yếu này nói không lựa lời, bất kính với Tễ Tiêu; cũng giận mình thả lỏng cảnh giác trước mặt đối phương, coi đối phương như “người mình”.

Tựa như đêm đó gặp gỡ ở Tàng Thư Lâu.Tễ Tiêu bước trên con đường mòn xuyên qua rừng hoa đào, cánh hoa bay lả tả trong gió, rơi đầy người.

Trường Xuân Phong do hắn xây dựng nên, nhưng hắn hàng năm tĩnh thất bế quan. Tính ra, nơi này hết thảy dấu vết cuộc sống, đều là Mạnh Tuyết Lý lưu lại.

Hắn biết tiểu đạo lữ thích hoa gì, cũng biết dưới gốc cây kia, nuôi một ổ chuột kim tiền lông xám to bằng chén trà.

Mạnh Tuyết Lý nói, có hoa đào cùng chuột nhỏ, vừa hay cùng ba con cá chép trong ao, hợp thành “Chuyển vận phát tài cầu đào hoa”, là phong thủy cách cục tốt nhất, thần tiên thấy cũng phải hâm mộ.

Tễ Tiêu biết y đang nói hươu nói vượn.

Giống như “đạo lữ trăn trối”, “ngủ không yên giấc” mấy hôm trước, hôm này lại là “tình cảm vợ chồng”, Mạnh Tuyết Lý há mồm nói láo, không cần bản nháp.

Nhưng ở trước mặt người khác, Mạnh trưởng lão xử sự có chừng mực, ra tay lưu đường sống, đối với vãn bối kiên nhẫn nói phải trái, thành tâm giải thích nghi hoặc. Dạy dỗ xong người khiêu khích, còn lấy tài liệu ngay tại chỗ, giảng giải cho các đệ tử ở Luận Pháp Đường.

Hết lần này tới lần khác y chỉ bốc phét về mình, nói chính xác, chỉ bốc phét những chuyện có liên quan tới “Tễ Tiêu”. Có lẽ trong suy nghĩ của Mạnh Tuyết Lý, cùng “Tễ Tiêu” là một đôi ân ái quyến lữ, sớm sớm triều triều, tình nghĩa sâu nặng?

Tễ Tiêu không hiểu.

Năm tháng tu hành dài đằng đẵng, cũng từng gặp người hoặc yêu ma bày tỏ tình cảm với hắn. Nhưng hắn tự nhận say mê kiếm đạo, chỉ muốn phi thăng, không rảnh chăm nom người khác.

Thân thể thế nào, phấn đỏ xương trắng, cuối cùng cũng tàn tạ; tính tình thế nào, chẳng bằng đại đạo vĩnh hằng, vô cùng bí ẩn.

Tình yêu đối với hắn quá xa lạ. Sau này nếu có cơ hội, còn cần thỉnh giáo sư huynh một hai.

Hầy, đều do sư phụ dạy dỗ, sao chỉ có sư huynh hiểu biết nhiều?

Lại không biết giới tu hành cũng nghi hoặc như vậy, Hồ Tứ và Tễ Tiêu, một người là cao thủ Phong Nguyệt Đạo lưu luyến bụi hoa, Thiên Hồ Đại Cảnh ngày đêm sanh ca, một người là kiếm tu lạnh lùng vô tình, không dính chút khói lửa hồng trần. Sao có thể từ cùng một người đạy dỗ?

Tễ Tiêu đi ra rừng hoa đào, ngang qua cái ao Mạnh Tuyết Lý thường ngày hay cho cá ăn.

Nước ao trong veo, như một mặt gương xuyên thấu, hắn nhìn bóng phản chiếu trong nước, mới nhận ra mình đang cười.

Thật giống như chỉ cần nhớ tới Mạnh Tuyết Lý, luôn sẽ cười.

Tễ Tiêu nhìn chính mình trong ao, thu lại nụ cười.

Bỗng nhiên bóng dáng bể tan tành, nước ao bắn tung tóe. Ba con cá chép hoa hoảng hốt vẫy đuôi, như cảm giác được nguy hiểm nào đó, bất an bơi lội
- khí tức tương đồng với thần binh đáng sợ chôn sâu dưới đáy ao, trở lại.

“A, là ngươi, Mạnh trưởng lão đâu?” Giọng nói yếu ớt của tiểu đạo đồng vang lên.

Tễ Tiêu xoay người đáp:”Ta đã đỡ trưởng lão đến rừng đào, nghỉ ngơi uống trà.”

Ba con cá chép cảm thấy nguy hiểm biến mất, an tĩnh trở lại.

Đạo đồng cảm kích nói: “Cảm ơn ngươi đã chăm sóc trưởng lão.”

Ban nãy cậu nhất thời kích động, mơ mơ hồ hồ đến Giới Luật Đường, rồi mới nhớ ra mình từ đầu tới cuối đều nhắm mắt không dám nhìn, đương nhiên không thể thuật lại chuyện đã xảy ra. May mà Ngu Khởi Sơ thấy không đúng, đứng ra bổ sung chứng cứ.

Tễ Tiêu cười nói: “Chớ khách khí, chuyện trong bổn phận. Rừng đào rất đẹp.”

Tiểu đạo đồng thấy thái độ của hắn nhã nhặn, lại nghe hắn ca ngợi Trường Xuân Phong, cười nói: “Đương nhiên rồi, hoa đào sợi vàng do đích thân Mạnh trưởng lão trồng mà!”

Tễ Tiêu giống như vô tình hỏi: “Bình thường Trường Xuân Phong không đón khách, ta hôm nay phụng mệnh Chưởng môn đưa Mạnh trưởng lão trở lại, coi như là vị khách đầu tiên đến xem rừng đào? Vận khi thật tốt.”

Tiểu đạo đồng gật đầu, lại vội vàng lắc đầu: “Ngươi coi như người thứ hai, hôm đại điển tế bái của Tễ Tiêu Chân Nhân, một người bạn của Mạnh trưởng lão tới thăm hắn…Ta thấy trưởng lão rất thích ngươi, chưa biết chừng sau này ngươi còn có cơ hội tới đây nữa!”

Nghe sư huynh Ngu Khởi Sơ nói, trưởng lão hình như thành lập đảng phái gì đó, thành viên trừ hai người họ, còn lại chính là vị trước mặt này. Cậu cũng hy vọng Mạnh trưởng lão kết bạn nhiều hơn.

Tễ Tiêu cười nhạt đáp: “Sẽ có cơ hội.”

Tiểu Hòe vui vẻ rời đi, nửa đường chợt trợn tròn mắt, tại sao lại nói “chuyện trong bổn phận”? …. Chắc là sự tôn kính của đệ tử Hàn Sơn với trưởng lão đi.

Tễ Tiêu đi qua cầu treo trên không, từ từ rời khỏi gió ấm cùng cảnh xuân dồi dào, bước vào đầy trời tuyết trắng.

Bia đá khắc hai chữ “Trường Xuân”, dần dần bị ném lại sau lưng.

Khi hắn đưa Mạnh Tuyết Lý trở về, liền phát hiện Trường Xuân Phong có khí tức xa lạ sót lại.
Trên sơn đạo, dưới cây đào, bên ao nước, đều có từng sợi yêu khí yếu ớt, hẳn là con khổng tước đại yêu dung mạo diễm lệ, tính khí sôi động kia, là người bạn của Mạnh Tuyết Lý khi còn làm Tuyết Sơn Đại Vương. Khổng tước tinh thông thuật biến ảo, ngụy trang, trà trộn nhân gian không khó.

Có lẽ bọn họ cũng ngồi đối diện với nhau dưới tàng cây đào uống trà, sau đó đến bên ao ngắm trăng nói chuyện phiếm. Ba năm không gặp, đương nhiên có nhiều chuyện cần nói.

Có lẽ Mạnh Tuyết Lý xa quê lâu ngày, không quen làm người, bắt đầu nhớ nhung núi tuyết và sao trời ở Yêu giới.

Cho dù thế nào, tới thăm vào đúng ngày đại điển tế bái của mình, tất nhiên là muốn đón Mạnh Tuyết Lý đi, nhưng Mạnh Tuyết Lý lại không đi.

Tễ Tiêu tâm tình không tệ nghĩ, xem ra hộ sơn trận pháp của Hàn Sơn, không đủ để chấn nhiếp yêu vật, phải củng cố lại lần nữa.

….

“Hôm qua căn bản không cần thẩm vấn, bọn họ đã khai hết! Thừa nhận có thành kiến oán hận với ngươi, không phục mệnh lệnh của Chưởng môn, mới bố trí kiếm trận muốn gạt ngươi. Sau đó liều mạng xin lỗi nhận sai, trưởng lão Giới Luật Đường không quan tâm, năm mươi roi hạ xuống, bọn họ trầy da róc thịt, bất tỉnh nhân sự, đưa đến dược lư bầu bạn với Chu Vũ, ngươi nói có hả giận hay không! Lúc ta làm chứng, ở hiện trường phát huy cực tốt, chỉ tiếc ngươi không thấy.” Ngu Khởi Sơ đụng đụng tay người ngồi bàn bên cạnh: “Này, ngươi có nghe ta nói không thế.”

Mạnh Tuyết Lý giống như không nghe thấy: “Ngay cả ngươi cũng trốn đọc sách sớm.”

Ngu Khởi Sơ nhíu mày: “Có ý gì?”

Mạnh Tuyết Lý tỏ ý hắn nhìn ra sau: “Thì ra trốn học có thể lây.”

Tiếu Đình Vân-học sinh giỏi cần cù chịu khó, sáng nay không tới học.

Ngu Khởi Sơ: “Hắn xảy ra chuyện gì, bài văn ngàn chữ còn chưa giao đâu.”

Mạnh Tuyết Lý nghĩ, Tiếu Đình Vân sẽ không bởi vì ngày hôm qua mắng Tễ Tiêu, sợ mình trả thù, đến Chấp Sự Đường xin chuyển trường đấy chứ? Bổn trưởng lão giống người hẹp hòi như vậy sao?

Các đệ tử lục tục vào cửa, nhưng không lòng nào lên lớp, vây quanh bàn Mạnh Tuyết Lý nói chuyện. Mạnh Tuyết Lý đánh thắng, giống như chính bọn họ đánh thắng vậy.

Trước khi giờ học bắt đầu, không chỉ có đệ tử của Luận Pháp Đường, còn có cả đệ tử nội môn ngày hôm qua xem chiến đến thăm y. Trước đó Mạnh Tuyết Lý chỉ nói chút lĩnh hội tu hành, coi như lý luận kiến thức, nay còn phải giải đáp vấn đề thực chiến.

Băng vụn cây gãy cạnh hàn đàm trên Diễn Kiếm Bình, đã được Chấp Sự Đường thu dọn sạch sẽ, nhưng các đệ tử tận mắt quan sát trận chiến, đều không cách nào quên được. Đêm qua, chiến tích của Mạnh Tuyết Lý truyền khắp Hàn Sơn.

Rất nhiều người suốt đêm khó ngủ, các loại suy đoán sau đó theo nhau mà tới. Có người nói y mang theo dị bảo, là một pháp khí lợi hại người khác nhìn không thấu. Có người nói y không phải Luyện Khí viên mãn, chỉ luôn ngụy trang cảnh giới thôi. Thậm chí còn có suy đoán hoang đường hơn, nói “Lâm Trì Liễu” thật ra là bí bảo trấn thành của Bạch Lộ Thành, thành chủ tương lại mang theo người, đương nhiên sẽ lợi hại hơn Sí Dương Kiếm.

Mọi người không nghĩ ra, tại sao một người im hơi lặng tiếng suốt ba năm, đột nhiên đại hiển thần uy, cuối cùng đành phải đưa ra lý do “Dù sao y cũng là đạo lữ của Tễ Tiêu”.

Đây là một lý do vạn năng.

Vừa có thể giải thích Mạnh Tuyết Lý trước đây tu vi thấp, lười biếng sợ lạnh, bởi vì có Tễ Tiêu bảo vệ, không cần lo lắng bất cứ điều gì;

Cũng có thể giải thích hiện tại y hiển lộ thân thủ, ban đầu nếu bị Tễ Tiêu nhìn trúng, chắc phải có chỗ nào đó thần dị hơn người.

Người đến thăm nối liền không dứt, Mạnh Tuyết Lý có phần hối hận. Nếu biết phiền toái thế này, phải đánh ra vẻ khó khăn chút.

Thời gian đọc sách sớm sớm chưa bao giờ dài như vậy, trưởng lão giảng bài lững thững tới chậm chưa bao giờ hòa ái đến vậy. Ngay cả Tiếu Đình Vân bước qua cửa ngay lúc kết thúc giờ đọc sớm, cũng tỏ ra thân thiết thuận mắt.

Buổi học sáng còn chưa kết thúc, một tin đồn lặng lẽ lan truyền, rốt cuộc cứu vớt Mạnh Tuyết Lý từ nơi đầu sóng ngọn gió.

– Chu Vũ dựa vào ăn lượng lớn Tụ Khí Đan, mới miễn cưỡng phá vỡ bình cảnh, thăng đến Phá Chướng Cảnh, chân chính thực lực còn lâu mới tới Phá Chướng. Bởi vì Hãn Hải bí cảnh sắp mở, vì kỳ vọng của gia tộc trưởng bối, vì người hầu đệ tử nịnh nọt, làm ra loại chuyện này, ngược lại cũng hợp tình hợp lý.

Như vậy xem ra, Mạnh Tuyết Lý tuy mạnh, nhưng không đến nỗi mạnh đến mức không thể hiểu được, vượt qua trình độ nhận thức của người thường.

Chương 23: Tình thâm không thọ

Mạnh Tuyết Lý trong lúc nói chuyện với Ngu Khởi Sơ, hơi nghiêng người, liếc mắt nhìn ra sau.

Nghĩ thầm ngươi ngược lại trầm ổn, không chủ động tìm ta xin lỗi, ta mới không thèm để ý tới ngươi. Để ngươi biết chọc trưởng lão tức giận hậu quả thật nghiêm trọng.

Lớp học sáng kết thúc, tiểu đệ tử vây quanh Mạnh Tuyết Lý nói chuyện phiếm, cho y quà vặt, chỉ có Tiếu sư đệ không có động tĩnh.

Mạnh Tuyết Lý nghĩ, Ngu Khởi Sơ chắc chắn tò mò Tiếu Đình Vân trốn giờ đọc sách sớm để làm gì, chi bằng chờ Ngu Khởi Sơ hỏi trước.

Nhưng một ngày trôi qua, Ngu Khởi Sơ nghiêm túc đi học viết chữ, giống như đã quên mất chuyện này.

Tiếng chuông tan học lúc hoàng hôn vang lên, một nửa đệ tử trong phòng chạy ra ngoài. Mạnh Tuyết Lý nghe tiếng loạt xoạt thu dọn giấy bút sau lưng, quay đầu lạnh lùng nói:

“Bài văn ngàn chữ của người đâu?”

Tễ Tiêu ngẩn ra: “Thật sự phải viết?

Mạnh Tuyết Lý quay đầu: “Bỏ đi!” Y cũng chỉ nói nói vậy thôi.

Tễ Tiêu hơi nghiêng người về phía trước, khoát tay lên ghế dựa của Mạnh Tuyết Lý: “Ta bây giờ viết. Có được không?”

Tựa hồ hắn rốt cuộc nhớ ra gì đó, hạ thấp giọng: “Hôm qua nói không lựa lời, suy nghĩ chưa kỹ, xin lỗi Mạnh trưởng lão.”

Mạnh Tuyết Lý chỉ cảm thấy bên tai nóng lên, theo bản năng né tránh, nhưng đã muộn, rái tai thoáng ửng đỏ.

Ngu Khởi Sơ mới nhận ra không đúng: “Các ngươi cãi nhau à?”

Tễ Tiêu vội vàng nói: “Là lỗi của ta.”

Ngu Khởi Sơ cho hắn một ánh mắt “Ngươi giỏi”. Đầu đảng sẽ không phạm sai lầm, nếu có sai, nhất định là đảng viên sai.

Đợi Tễ Tiêu giao nộp bài văn, Mạnh Tuyết Lý thấy thái độ hắn nghiêm túc, chữ viết ngay ngắn đẹp đẽ, có vài phần quen mắt. Hẳn là luyện tập bắt chước danh gia nào đó.

Tễ Tiêu: “Mời trưởng lão chỉ giáo.”

Mạnh Tuyết Lý thầm hài lòng, ngoài miệng lại nói: “Dù sao đạo lữ ta phong tư tuyệt thế, ngươi có thể viết ra một phần vạn, miễn cưỡng coi như đủ tiêu chuẩn.”

Y lấy một hạt thông đặt lên bàn Tễ Tiêu, tuyên bố chiến tranh lạnh kết thúc.

Tễ Tiêu che miệng ho khan.

Mạnh Tuyết Lý quan sát vẻ mặt của đối phương, không khỏi cười thầm, cho một hạt thông đã đỏ mặt, thật đúng là nhóc con.

….

Bên ngoài Luận Pháp Đường, sự chú ý đặc biệt với đạo lữ của Tễ Tiêu trên dưới Hàn Sơn cũng không kéo dài lâu.

Khi màn đêm buông xuống, lúc các phong thắp sáng đèn đuốc, một luồng ánh trăng nhàn nhạt lặng lẽ chiếu xuống ngói vàng trên chủ phong điện, hàn đàm của Diễn Kiếm Bình, bàn con bên cửa sổ Tàng Thư Lâu, trước cửa các động phủ trong sơn cốc.

Ánh trăng đến từ phía nam xa xôi, chiếu sáng bầu trời đêm phía nam không phải ánh trăng, là bóng kiếm.

Ngay tại tối nay, Chưởng môn sư thúc của Minh Nguyệt Hồ, Thái Thượng trưởng lão của Minh Nguyệt Hồ- Quy Thanh Chân Nhân, chứng đạo thành thánh.

Thiên tượng có biến, suốt đêm sáng rực, cả nhân gian cùng làm chứng.

Minh Nguyêt Hồ rốt cuộc thấy được trăng sáng. Hàn Sơn Kiếm phái ở phía bắc lại bao phủ trong mây đen nặng nề.

Hai phái nam bắc ở thế giằng co, đã kéo dài từ lâu.

Hôm nay Thái Thượng trưởng lão của Minh Nguyệt Hồ thành thánh, Thái Thượng trưởng lão của Hàn Sơn còn đang bế quan kéo dài tính mạng, so sánh hai bên, cao thấp hiện ra, thời cơ có thể nói vi diệu.

Sáng sớm ngày thứ hai, trong phòng học của Luận Pháp Đường vang lên tiếng nghị luận không dứt.

“Ta trước đây từng nghe, thưởng thức thiên tượng thành thánh, có thể nghiền ngẫm đạo cảnh chân nghĩa, có cảm ngộ. Nhưng hôm qua ta nhìn một lúc lâu, chẳng ngộ ra được cái gì.”

“Ngươi thật khờ, Minh Nguyệt Hồ xa ngoài vạn dặm, nơi đó bóng kiếm thông thiên triệt địa, đợi đến lúc rơi vào mắt chúng ta, cũng chỉ là một tia sáng. Còn ngộ được cái gì?”

“Quy Thanh Chân Nhân, thật sự thành thánh? Vậy chẳng phải cũng giống như Tễ Tiêu Chân Nhân?”

Ngu Khởi Sơ tới muộn, kích động nói: “Các ngươi biết không, Quy Thanh Chân Nhân đêm qua thành thánh rồi!”

Các đệ tử an tĩnh trong chớp mắt, lại náo nhiệt lên.

Ngu Khởi Sơ thấy Tiếu sư đệ còn đang đọc sách, khiếp sợ vỗ bàn hắn:”Quy Thanh Chân Nhân thành thánh rồi!”

Tễ Tiêu để sách xuống, nhàn nhạt nói: “A, vậy à.”

Quy Thanh kia đã hơn năm trăm tuổi, không chứng đạo thành thánh, thì chẳng sống được bao lâu nữa.

Ngu Khởi Sơ: “Thái độ gì vậy, ngươi không kinh ngạc sao?!”

Tễ Tiêu hơi nhíu mày, cố gắng cất cao giọng: “A? Vậy à?”Ngu Khởi Sơ: “Bỏ đi bỏ đi.”

Ngu Khởi Sơ: “Quy Thanh Chân Nhân sẽ trở thành Nhân gian vô địch mới.”

Tễ Tiêu lắc đầu: “Không biết.”

Ngu Khởi Sơ lầm bầm: “Ôi chao, ngươi không hiểu những thứ này, nói với ngươi cũng vô nghĩa.”

“Đại Thừa cảnh” có thể xưng Đạo sư, “Hóa Thần cảnh” có thể xưng Đạo tôn. Lên trên nữa, chính là “Thánh Nhân cảnh”, cách phi thăng chỉ có một bước.

Nếu ở cảnh giới ngang hàng, chiến lực của kiếm tu so với pháp tu, phật tu, ngự thú sư mạnh hơn.

Lúc Tễ Tiêu Chân Nhân ở Hóa thần cảnh, đã là nhân gian vô địch, cho nên mọi người đều gọi hắn là Kiếm Tôn. Xưng hô này vẫn luôn duy trì đến lúc Tễ Tiêu đột phá đến “Thánh Nhân cảnh”.

Hiện nay Quy Thanh Chân Nhân chứng đạo thành thánh, thay thế Tễ Tiêu trở thành “Thánh Nhân cảnh” duy nhất của nhân giới. Đệ tử của Minh Nguyệt Hồ bắt đầu gọi Quy Thanh Chân Nhân là Kiếm Thánh.

Ngu Khởi Sơ cho rằng Tiếu Sư đệ không có tu hành thường thức, không hiểu tính chất nghiêm trọng của việc này. Hắn quay sang Mạnh Tuyết Lý, lại thấy Mạnh trưởng lão trước sau như một mắt mang ý cười, đang vô cảm nhìn ngoài cửa sổ.

Hôm nay trưởng lão giảng bài không tới, Luận Pháp Đường tạm thời nghỉ học một ngày. Xảy ra chuyện lớn như vậy, tất cả trưởng lão tụ tập ở chủ phong nghị sự. Bầu không khí trên dưới Hàn Sơn rất cổ quái.

Cho đến một tháng sau, hoàng hôn một ngày nào đó, gió tuyết dần ngưng, đèn đuốc mới thắp.

Bầu trời Nam hải bừng lên ánh hào quang, không khải ánh nắng chiều lộng lẫy, là màu đỏ như máu, rực rỡ vô biên.

Lần này thiên tượng biến ảo không xảy ra vào đêm khuya, tất cả mọi người trông thấy rõ ràng, càng thêm rung động.

Sư huynh của Tễ Tiêu Chân Nhân, Thiên Hồ Đại Cảnh chi chủ, thành thánh.

Các cường giả của Hàn Sơn thầm thở phào nhẹ nhõm, tâm tình nhưng trở nên phức tạp.

Trong vòng một tháng, hai vị đại nhân vật liên tiếp chứng đạo, nhìn qua sử sách, nhân gian tu hành giới chưa bao giờ cường thịnh huy hoàng đến vậy.

Thời đại Tễ Tiêu Kiếm Tôn độc bộ thiên hạ, đã trở thành quá khứ.Đối với các tiểu đệ tử trong Luận Pháp Đường mà nói, việc này tuy khiến người ta khiếp sợ, nhưng dù sao xa vời. Cách cục của tu hành giới thay đổi như thế nào, tạm thời chưa tới lượt bọn họ bận tâm.

Trong phòng học, mọi người càng lo lắng cho kỳ thi cuối năm đang đến gần hơn.

Để thuận lợi bái sư, tiến vào nội môn, mọi người cả đêm ngồi tĩnh tọa tu hành, ban ngày thỉnh giáo vấn đề từ trưởng lão giảng bài hoặc Mạnh Tuyết Lý. Thành thánh xa không thể tới, đọc thuộc lòng đạo kinh lại trong tằm tay.

Tâm trạng gần đây của Mạnh Tuyết Lý không tốt lắm, nhưng lúc giải đáp nghi vấn cho các tiểu đệ tử, vẫn rất kiên nhẫn.

Trạng thái không tốt giống vậy còn có Ngu Khởi Sơ, hắn vẫn cẩm y ngọc đái, ăn mặc hoa lệ không qua loa, giữa chân mày lại ít đi vài phần thần thái hăm hở.
Ba người trong đảng, duy nhất ổn định như cũ chỉ có Tiếu Đình Vân.

Khi Mạnh Tuyết Lý bị đám người vây quanh, thần sắc hơi uể oải, hắn đột nhiên nói: “Câu hỏi này ta biết.”

Hắn trả lời, trả lời rất khá, những đệ tử khác cũng dần tới hỏi hắn.

Đầu đảng và đảng phó sa sút tinh thần bèn nhân cơ hội rời khỏi, trên đường mòn rừng tùng đi dạo hít thở không khí mới mẻ.

Giữa tán tùng xanh thú nhỏ chạy nhảy, chim tước hót vang, bất cứ động vật nào, cũng sôi nổi hoạt bát hơn hai người họ.

Mạnh Tuyết Lý bỗng nhiên đứng lại, lưng tựa một gốc cây tùng già ngồi xuống. Ngu Khởi Sơ cũng lười đi, hai người ngồi dưới tàng cây ăn hạt thông.

Mạnh Tuyết Lý: “Ngươi biết không, ta có cảm giác, đạo lữ của ta chưa chết, hắn ở ngay bên cạnh ta.”

Ngu Khởi Sơ khiếp sợ, nhưng thấy Mạnh Tuyết Lý không giống đang đùa, trái lại vẻ mặt bình tĩnh nghiêm túc.

Đây là nhớ nhung quá độ, sinh ra ảo giác? Tình thâm ý trọng đến mức này, lại không được ở bên nhau, chả trách thế nhân hay nói tuệ cực tất thương, tình thâm không thọ….Hắn trong lòng đau xót, rơi lệ.

Mạnh Tuyết Lý không giải thích được tay chân luống cuống: “Ngươi, ngươi khóc cái gì!”

Ngu Khởi Sơ lau sạch nước mắt: “Biết ngươi sẽ không bị người khác bắt nạt, ta có thể yên tâm đến Chấp Sự Đường rồi.” Hắn trước nay chỉ thấy  mặt hiền hòa của Mạnh Tuyết Lý, luôn cảm thấy đối phương yếu đuối nhu nhược.

Mạnh Tuyết Lý không hiểu: “Tại sao phải làm chấp sự? Gần đây ngươi có hơi kỳ quái, không muốn bái sư sao?”

Ngu Khởi Sơ cười cười: “Sao lại không muốn? Trên đường tới Hàn Sơn, ta suy nghĩ rất nhiều chuyện. Khi đó Tễ Tiêu Chân Nhân còn chưa chết, ta nằm mơ, mơ thấy hắn khen ta thiên phú trác tuyệt, nhận ta làm đồ đệ, ta thành đại sư huynh của Trường Xuân Phong. Trăm năm sau ta chứng đạo thành thánh, áo gấm về làng, Bạch Lộ Thành giăng đèn kết hoa, cả thành chung vui. Mẹ ta nắm tay ta nói, nói nàng tự hào về ta, cha ta khóc nói xin lỗi ta…”

Mạnh Tuyết Lý nghe mà choáng váng: “Ngươi suy nghĩ thật nhiều.”

Ngu Khởi Sơ thở dài nói: “Bạch Lộ Thành vốn định lập quan hệ với Hàn Sơn, cho nên đưa ta lên núi làm đệ tử, để bày tỏ lòng thành kết minh.”

Mạnh Tuyết Lý nhớ tới chuỗi danh hiệu chức vụ liên tiếp trước tên đối phương, cả kinh nói: “Chẳng phải ngươi là con trai Bạch Lộ Thành thành chủ sao?” Những lời ban nãy, nào giống như thiếu chủ, ngược lại có ý bị vứt bỏ, làm con tin.

“Cha ta có hai mươi bốn ngươi con trai. Thiên phú của ta không tính là tốt nhất, thân phận không được coi là cao nhất, mẹ ta lại không được sủng, không đến lượt ta thì đến ai?” Ngu Khởi Sơ thấp giọng nói, “Cha nói, chờ ta từ Hàn Sơn chứng đạo trở về, sẽ để ta làm Thiếu thành chủ, ta biết là gạt ta. Dù ta thật sự có thể chứng đạo, đó cũng là chuyện mấy trăm năm sau, khi đó Bạch Lộ Thành vẫn còn sao?”

Mạnh Tuyết Lý nghĩ, trò lừa gạt này thật không có tâm, giống như trẻ con trong thành muốn ăn kẹo, mẹ nó gạt đứa trẻ nói chờ ngươi trưởng thành làm hoàng đế, ta sẽ mua cho ngươi.

Nhưng y không cha không mẹ, chưa trải qua thân tình ràng buộc, không biết nên an ủi đối phương thế nào, đành phải vỗ vỗ bả vai Ngu Khởi Sơ:”Tới Hàn Sơn không có gì không tốt, đại đạo ba ngàn, ở đâu cũng là tu hành.”

Ngu Khởi Sơ lại than thở: “Vốn ta cũng nghĩ như vậy: Tới Hàn Sơn, chưa biết chừng có thể gặp Kiếm Tôn. Ai ngờ chưa được bao lâu, Bạch Lộ Thành còn chưa kết minh với Hàn Sơn, Kiếm Tôn đã bỏ mình. Bây giờ Thái Thượng trưởng lão của Minh Nguyệt Hồ chứng đạo, Bạch Lộ Thành vốn đang do dự, chỉ e lúc này muốn chuyển sang Minh Nguyệt Hồ….Chuyện đến nước này, ta làm chấp sự ngược lại cũng tốt.”

Mạnh Tuyết Lý yên lặng, nếu như tương lại Bạch Lộ Thành bất hòa với Hàn Sơn, tình cảnh của Ngu Khởi Sơ hết sức khó chịu. Một bên là gia tộc thân nhân, một bên là thụ nghiệp tông môn.

Giờ phút này y ý thức được vô cùng rõ ràng, Tễ Tiêu vừa chết, rất nhiều chuyện không còn như trước.

Trong nhân giới, thế lực nhỏ trung lập như Bạch Lộ Thành có rất nhiều, vốn phụ thuộc vào Hàn Sơn, hoặc cố ý kết minh với Hàn Sơn, sau này có lẽ sẽ phản bội quay sang kết minh với đại tông môn khác.

Trong quá trình này, sẽ xảy ra biết bao tranh đấu hy sinh, không thể tính trước được.

Ngu Khởi Sơ: “Không nói những chuyện này nữa, bỗng dưng chọc người phiền lòng. Chúng ta ăn hạt thông…”

Mạnh Tuyết Lý linh quang chợt lóe: “Ta là trưởng lão, cũng có thể nhận học trò chứ?”

Ngu Khởi Sơ bị suy nghĩ của y dọa sợ: “Hình như, thật có thể.”

Mạnh Tuyết Lý có chức vụ trưởng lão, hưởng thụ trưởng lão cung phụng, có Trường Xuân Phong coi như động phủ, sao không thể nhận đồ đệ? Chẳng qua bình thường đi học chung với các đệ tử, không lên mặt tỏ vẻ, khó tránh khỏi khiến người ta quên mất y không phải thí sinh, mà là quan chấm thi.

Ngu Khởi Sơ kinh ngạc nói:”Này, cái này có được không? Chưởng môn chân nhân sẽ đồng ý sao?”

“Ta sẽ xin phép Chưởng môn chân nhân, tham dự đợt khảo hạch năm nay. Ta chỉ lấy một mình ngươi, không cản trở trưởng lão khác chọn đệ tử, càng không cản trở người khác bái sư, sao mà không được?”

Ngu Khởi Sơ ánh mắt đột nhiên sáng ngời, khoái trá vỗ tay: “Đạo Tổ phù hộ, tốt quá rồi!”

Vốn tưởng rằng con đường phía trước lận đận tăm tối, ai ngờ có hy vọng.

Mạnh Tuyết Lý chỉ cảm thấy từ bạn đổi thành thầy trò có chút kỳ quái: “Sau này ngươi thành học trò của ta, bối phận của ta cao hơn ngươi?”

Ngu Khởi Sơ nói như chuyện đương nhiên: “Ngươi là đạo lữ của Kiếm Tôn, bối phận vốn cao.”

Hắn tự lẩm bẩm: “Như vậy thứ nhất, Tễ Tiêu Chân Nhân chính là sư trượng của ta. Ta là Ngu Khởi Sơ – cháu của Linh Hư Đạo Tôn, Sùng Nguyên Đạo Tôn, con trai của Bạch Lộ Thành thành chủ, đại sư huynh của Trường Xuân Phong. Đáng giá đáng giá!”

Mạnh Tuyết Lý: “Kỳ thi cuối năm, hai ta đi góp cái mặt là được. Yên tâm đi, đại sư huynh của Trường Xuân Phong.”

Y vì bạn giải quyết phiền toái, tâm tình rất tốt, còn chưa biết sự trêu cợt của vận mệnh với mình, không chỉ là “từ bạn đổi thành thầy trò”.

Chương 24: Thèm vào để ý

Các đệ tử hỏi xong vấn đề, không tiện bỏ mặc Tiếu sư đệ, muốn đợi hắn cùng đến Tàng Thư Lâu. Tễ Tiêu uyển chuyển từ chối, vì vậy mọi người nói cảm ơn cáo từ, để hắn lại một mình thu dọn giấy bút.

Mạnh Tuyết Lý đi vội vàng, sách vở trên bàn để tán loạn. Làm đảng viên, đương nhiên phải giúp rửa bút xếp giấy.

Hoàng hôn buông xuống, bóng tối như thủy triều tràn vào Luận Pháp Đường dưới chân núi, bao phủ từng gian phòng học trống không.

Tiếng người xa dần, giữa tán tùng tiếng chim hót cũng lắng xuống, Tễ Tiêu vẫn từ tốn.

Đời trước luôn bận rộn, mọi việc quấn thân, đi đâu cũng vội vã.

Trọng tu lại một lại dần dần lĩnh hội, tâm cảnh càng thêm rộng rãi khoáng đạt. Câu hỏi của tiểu đệ tử đơn giản ngây thơ đến đâu, hắn cũng suy nghĩ nghiêm túc, không hề vội vàng trả lời.

Có nghi hoặc là chuyện rất bình thường, không ai “sinh ra đã biết”.

Tu hành chính là không ngừng giải quyết nghi hoặc, tìm tòi nghiên cứu quá trình đạo lý của vạn vật.

Người đời đều cho rằng Tễ Tiêu Chân Nhân thiên phú trác tuyệt, đạo đồ thuận buồm xuôi gió, thật ra lúc mới nhập đạo, cũng từng gặp rất nhiều vấn đề.

Thắc mắc lớn nhất là tại sao phải luyện tập kiếm quyết tiền nhân lưu lại.

Hắn cảm thấy mỗi người đều không giống nhau. Cho dù sinh đôi, tính tình cũng có khác biệt, nếu khác nhau, thì nên tu tập độc nhất vô nhị con đường, lục lọi độc nhất vô nhị kiếm pháp.

Sau khi sư huynh Hồ Tứ nghe xong, rất vô trách nhiệm phụ họa nói:”Đúng vậy, mỗi người trên đời, đều có cách sống riêng, không có tiêu chuẩn. Cái gì mà quy củ của tiên hiền vãng thánh, chúng ta thèm vào mà để ý.”

Sư phụ của Tễ Tiêu sâu sắc cảm giác không biết làm sao, nói hắn là thiên tài kiếm đạo trăm năm hiếm thấy, thiên tài có con đường của thiên tài, người bình thường có con đường của người bình thường.

Không phải ai cũng có thể tự mở ra một con đường, tự nghĩ ra kiếm pháp, đối với người bình thường mà nói, có kinh nghiệm đời trước dẫn đắt, mới càng thêm trót lọt.

Còn như sư huynh Hồ Tứ của Tễ Tiêu, bởi vì thắc mắc quá nhiều, mới lên Hàn Sơn đã bị hung hăng quở trách.

Tễ Tiêu lúc này trở lại chốn cũ, không khỏi nhớ tới tình cảnh ngày đó.

Khi ấy Luận Pháp Đường còn chưa có phòng học trang nghiêm tường trắng ngói đen, giữa rừng tùng chưa có đường mòn đá trắng đẹp đẽ tĩnh mịch, chỉ có sáu gian nhà tranh.

Hắn lúc ấy nhỏ hơn một chút so với thân thể hiện tại, tầm mười bốn tuổi, sư huynh Hồ Tứ của hắn, cũng mới mười lăm tuổi.

Vận khí của bọn họ không tốt lắm, trưởng lão giảng bài tính tình ngoan cố cổ hủ.

Ngày đầu tiên lên lớp, trưởng lão giải thích đại đạo thế nào, kiếm pháp ra sao, các tiểu đệ tử nghe giảng như rơi vào sương mù, vẻ mặt mờ mịt.

Trưởng lão nói: “Tu hành huyền diệu thâm ảo, các ngươi còn nhỏ dại dốt nát, hôm nay nghe không hiểu cũng không sao, phải ghi nhớ chuyện quan trọng nhất: Nếu trở thành đệ tử của Hàn Sơn, tu tập kiếm pháp Hàn Sơn, phải trung thành với tông môn, không thể đi luyện công pháp phái khác. Những thứ đường ngang ngõ tắt khác, cũng không được luyện, kiếm pháp của Hàn Sơn ta, đương nhiên là tốt nhất.”

Minh Nguyệt Hồ và Hàn Sơn, hai phái đều là kiếm tông, nhưng người trước kiếm pháp trọng hình, người sau kiếm pháp trọng ý. Đều cho rằng đối phương không phải chính thống, là ngoại đạo. Tranh đấu dài đến mấy ngàn năm về đạo thống, càng ngày càng nghiêm trọng, đã đến mức nước lửa không dung. Tiểu đệ tử mới nhập môn, phải truyền bá cho bọn họ “Lý lẽ chính thống”.

Trưởng lão hỏi: “Nhớ chưa?”

Chúng đệ tử bị uy nghiêm của hắn chấn nhiếp, cùng kêu lên đã nhớ. Vẻ mặt của trưởng lão đôi phần hòa hoãn.

Trong phòng học chợt vang lên giọng nói non nớt: “Đệ tử có câu hỏi.”

Trưởng lão xoay chuyển ánh mắt, lạnh lùng nói: “Hỏi đi!”

Tiểu Hồ Tứ đứng lên, dưới cái nhìn soi mói của mọi người, căng thẳng nhưng nghiêm túc nói: “Đệ tử trước đây ở nhà đi học làm văn, tiên sinh tư thục nói phải học thuộc hết câu nói của Bách gia, lấy thừa bù thiếu. Chính là đạo lý “Lấy đá núi khác về mài dao ta”, tại sao chúng ta chỉ có thể học kiếm pháp Hàn Sơn?”
Trưởng lão giảng bài nhìn chằm chằm hắn: “Ngươi rời khỏi quê hương, từ xa đến Hàn Sơn, là để làm gì?”

Tiểu Hồ Tứ có chút sợ, cẩn thận đáp: “Tu hành, đặt câu hỏi.”

Trưởng lão giảng bài: “Thì ra ngươi cũng biết.” Ánh mắt lạnh lùng của hắn quét qua những đệ tử khác: “Chư vị, nếu có duyên bước chân vào ngưỡng cửa tu hành, phải một lòng hướng đạo, nếu chưa quên hết quy củ phàm trần, kinh sử tử tập học thuộc ở nhà, chi bằng nhân lúc còn sớm leo lên con đường công danh thế tục, về nhà lấy vợ sinh con đi thôi.”

“Còn ngươi, hỏi ta vấn đề ngu xuẩn như vậy, liền cút khỏi Hàn Sơn cho ta!”

Các đệ tử phát ra tiếng cười trộm.

Tiểu Hồ Tứ ngây ngô đứng tại chỗ, bị người chỉ trỏ, mặt đỏ lên.

Tiểu Tễ Tiêu không cười.

Hắn từ nhỏ sinh ra đã kém cỏi, thân hình gầy yếu hơn so với người khác, không thể tranh giành hàng trước với các đệ tử rắn chắc kia, đành phải ngồi một mình ở cuối cùng trong góc.

Hắn nhìn Hồ Tứ, cảm thấy không nên như vậy.

Khi tất cả mọi người đều cười, thì không cho phép có người không cười. Vì vậy các đệ tử dưới sự ngầm cho phép của trưởng lão giảng bài cô lập Hồ Tứ, nhân tiện cô lập Tễ Tiêu. Khoảng thời gian đó quả thực gian nan khó chịu.

Kỳ thi cuối năm, hai người cùng bái một vị sư phụ, thành sư huynh đệ. Sư phụ là một trưởng lão nhàn tản, cả đời chỉ nhận hai đồ đệ là họ, coi như sau này có người dưỡng lão.

Sau khi bái sư mới đo lường căn cốt, phát hiện Tễ Tiêu là tiên thiên kiếm linh thân thể. Mọi người mới hối hận không thôi.

Hồ Tứ và Tễ Tiêu bắt đầu luyện tập kiếm pháp, ba năm ngắn ngủi, Hồ Tứ không chịu luyện nữa, quay sang si mê tu hành tạp học.

Thuật xem khí, thuật suy diễn còn dễ, có thể đọc sách tự học, tìm tòi cảm ngộ. Luyện đan, luyện khí cần tiêu tốn linh thảo và khí phôi tài liệu. Các thế gia tầm trung ở tu hành giới, không nuôi nổi luyện đan sư, luyện khí sư, đành phải xin mua ở các đại tông môn như Vụ Ẩn Quan.

May sao khi đó Tễ Tiêu kiếm pháp mới thành lập, nhiều lần thám hiểm bí cảnh, vì sư huynh của hắn tìm kiếm thiên tài địa bảo.

Hắn ra bên ngoài, kiếm pháp tiến cảnh nhanh chóng, danh tiếng tăng cao.
Thời gian trôi qua, đợi Hồ Tứ lần đầu tiên chứng đạo, đột phá tới Đại thừa cảnh, lại bị Thái Thượng trưởng lão khiển trách: “Không cầm kiếm, thì không xứng là đệ tử Hàn Sơn.”

Lúc này Hồ Tứ đã không còn là thiếu niên ngây thơ yếu ớt nghe dạy dỗ, yên lặng rơi lệ ở Luận Pháp Đường nữa, hắn vận khởi chân nguyên, lớn tiếng tranh cãi với Thái Thượng trưởng lão, tiếng mắng vang vọng khắp Hàn Sơn.

Tễ Tiêu trong lòng rõ ràng, cho dù Hồ Tứ không quyết liệt với Thái Thượng trưởng lão, thì cũng định trước không ở lại Hàn Sơn.

Hơn hai trăm năm đã qua, sư huynh hắn vẫn không phục.

Sau khi Hồ Tứ bỏ đi, có người cho rằng Tễ Tiêu sẽ rút kiếm khiêu chiến với Thái Thượng trưởng lão, Hàn Sơn sẽ rơi vào kết quả chia năm xẻ bảy.

Nhưng Tễ Tiêu không làm vậy, hắn vẫn luyện kiếm, tu hành.

Chẳng bao lâu sau, tu vi của hắn cao hơn Thái Thượng trưởng lão, Thái Thượng trưởng lão bị vãn bối vượt qua áp chế mất hết thể diện, ở lại sau núi, lánh đời không ra.

Gia tộc hậu bối của Thái Thượng trưởng lão như rắn mất đầu, đành phải dần dần im hơi lặng tiếng.

Tễ Tiêu chọn lại trưởng lão giảng bài cho Luận Pháp Đường, bảo bọn họ khích lệ đệ tử đặt câu hỏi, hạn chế truyền giaó thuyết pháp “Trung thành với tông môn, chỉ luyện kiếm pháp Hàn Sơn”.

Luận Pháp Đường trở thành dáng vẻ hắn mong muốn.

Lúc các phong đổi chủ, các phong chủ mới nhậm chức đều từ hắn nâng đỡ.

Hàn Sơn cũng dần thay đổi théo hướng hắn kỳ vọng.

Sau lại, Kiếm Tôn nhân gian vô địch, toàn bộ quy củ của tu hành giới đều do hắn lập ra.

Thế là có Hộ giới trận ở Giới Ngoại Chi Địa, thi đấu ở Hãn Hải bí cảnh, các đại tông môn không vì tranh đoạt tài nguyên mà máu chảy thành sông nữa.

Hồ Tứ không phục, đem một vùng hồ thăng lên bầu trời, siêu thoát nhân thế.

Tễ Tiêu không phục, hai trăm năm xây dựng trên dưới, bễ nghễ thiên hạ.

Người ngoài cho rằng, sau khi Tễ Tiêu chết chưa lâu, có người liên tiếp thành thánh, từ nơi sâu xa như có thiên ý. Nếu như Kiếm Tôn trên trời có linh, chắc chắn tâm tình phức tạp.

Nhưng Tễ Tiêu lại nghĩ, tâm tình phức tạp nhất, hẳn là Thái Thượng trưởng lão của Hàn Sơn, Thái Hành Đạo Tôn – Thái Thượng trưởng lão của Minh Nguyệt Hồ địa vị ngang hàng với hắn thành thánh, Thiên Hồ Đại Cảnh chi chủ từng bị hắn khiển trách cũng thành thánh. Chỉ có hắn mãi chưa chết, vẫn đang khổ cực kéo dài tuổi thọ.

Bản thân Tễ Tiêu thật ra rất bình thản, nếu tam giới bình yên vô sự, ai làm đệ nhất, hắn cũng không quan tâm.

Thay đổi thế giới, làm một lần là đủ rồi. Hậu bối trẻ tuổi đang dần trưởng thành ở thế giới mới, giang sơn sẽ có người tài ba gánh vác, chi bằng lùi ra sau ngắm nhìn.

Hơn nữa sư huynh Hồ Tứ của hắn đã sớm nên thành thánh từ lâu.

Đệ tử từ một sư phụ dạy dỗ, như hoa khai hai đóa, như cây liền cành. Hồ Tứ chỉ cách cánh cửa kia một bước cuối cùng.

Tễ Tiêu hy vọng càng ngày càng nhiều người thành thánh, chia sẻ trách nhiệm.

Nếu nhân gian không cần hắn, hắn sẽ cùng tiểu đạo lữ nuôi cá trồng hoa, sau này cùng nhau phi thăng.

Nhân gian cần hắn, hắn sẽ rút ra Sơ Không Vô Nhai dưới đáy ao.

Chương 25: Ngươi lại gầy rồi

Sắp đến cuối năm, Hàn Sơn cao ngạo không hề có bầu không khí đón Tết. Đối với đệ tử ngoại môn ở Luận Pháp Đường mà nói, cuối năm đồng nghĩa với kỳ thi.

Cơ hội quyết định tương lai thay đổi vận mệnh sắp đến, thời gian này Hàn Môn Thành dưới núi rất náo nhiệt, tiếng pháo tưng bừng vang lên, nhưng chẳng ai có tâm tình chạy ra ngoài chơi đùa.

Chỉ có Ngu Khởi Sơ mặt mày rạng rỡ, thấy ai cũng cười, trên mặt như viết “Năm mới tốt lành”.

Bông tuyết nhỏ vụn lả tả bay xuống từ bầu trời rộng lớn, Mạnh Tuyết Lý mặc áo khoác dày, tay ôm lò sưởi đến chủ phong, thăm viếng chưởng môn chân nhân.

Từ lúc Mạnh Tuyết Lý đánh một trận trên Diễn Kiếm Bình, “Đạo lữ của Tễ Tiêu” không còn là cái bóng mơ hồ ba năm không rời khỏi Trường Xuân Phong, rất nhiều đệ tử nội môn đều nhận ra y, bắt gặp trên sơn đạo, đều chủ động hành lễ hỏi thăm sức khỏe của y.

Chưởng môn chân nhân đang ở thiền điện đọc thư, thấy y đến từ ái cười cười:

“Tuyết Lý, ngươi đến đúng lúc lắm. Gần đây bận rộn nhiều việc, ta quên mất đi tìm ngươi.”

Quy Thanh Chân Nhân của Minh Nguyệt Hồ thành thánh, quả thực khiến Hàn Sơn một trận nhức đầu. Nhưng binh tới tướng đỡ, nước tới đất ngăn, cuộc sống chung quy vẫn phải tiếp tục.

Chưởng môn cho rằng Mạnh Tuyết Lý vì Hãn Hải bí cảnh thi đấu mà tới.

“Chuyến đi lần này tới bí cảnh, ngươi hãy yên tâm. Ta sẽ lại lần nữa sắp xếp đệ tử đồng hành cùng ngươi, là ba đệ tử của Trọng Bích Phong, tính tình chững chạc, làm việc đáng tin, sẽ không xảy ra sự cố.”

Mạnh Tuyết Lý vội vàng buông chén trà nóng xuống: “Mình ta đi cũng được. Ta có thể thắng Chu Vũ, dư sức tự vệ. Vốn là chủ ý của ta, sao có thể liên lụy đến người khác?”

Chưởng môn khoát tay: “Không phải liên lụy, ba người họ tự nguyện tiến cử. Lý do chính đáng, hay cứ kết bạn đồng hành đi, cũng để cho mấy lão già chúng ta yên tâm.”

Mạnh Tuyết Lý có thể thắng trận so kiếm đó, chứng minh chiến lực và thiên phú không tầm thường. Nhưng y còn trẻ đã hợp tịch với Tễ Tiêu, chắc chắn chưa đi được nhiều nơi, ít có kinh nghiệm đối địch. Trong Hãn Hải bí cảnh hoàn cảnh phức tạp, lòng người hiểm ác, không phải một chọi một như trên Diễn Kiếm Bình, quang minh chính đại so kiếm. Chưởng môn thầm nghĩ.

Mạnh Tuyết Lý nghe vậy, liền biết đây là quyết định của các phong chủ sau khi thương nghị, không tiện từ chối nữa, gật đầu đồng ý. Quay sang nhắc tới chuyện muốn nhận Ngu Khởi Sơ làm đồ đệ.

Chưởng môn thổn thức nói: “Là hắn à. Bạch Lộ Thành chần chừ do dự, thân phận hắn có chút đặc thù, quả thật không tiện sắp xếp.”

Loại con cháu thế gia này, hắn gặp rất nhiều.

Nếu sinh ra ở thời bình, vốn nên là “Cả đời chọi gà đua chó, thiên địa an nguy không hề hay”. Nhưng hôm nay tu hành giới sóng ngầm mãnh liệt, mưa gió buông xuống, hậu bối trẻ tuổi còn u mê không hiểu chuyện, là con tốt dò đường cho gia tộc, vật hy sinh tranh đấu giữa các thế lực.

Chưởng môn suy nghĩ: “Hắn bằng lòng trở thành đệ tử của ngươi, cũng được thôi. Chỉ có điều lễ không thể phế, ngươi phải xuất hiện ở kỳ thi cuối năm, hắn cũng phải hành lễ bái sư.” Để đề phòng có người lời ong tiếng ve.

Mạnh Tuyết Lý nói: “Hết thảy theo quy củ mà làm. Sau khi bái sư, ta mới mang hắn về Trường Xuân Phong.”

Chưởng môn vui mừng gật đầu.

Hắn không trông cậy vào Mạnh Tuyết Lý có thể làm sư phụ, dạy Ngu Khởi Sơ tu đạo thành tài, chỉ coi như Mạnh Tuyết Lý tìm bạn chơi cùng. Để tránh cả ngày buồn bực nhớ nhung vong phu, ngày nào đó không chịu nổi nữa, theo chân Tễ Tiêu mà đi.

Trương Xuân Phong rộng rãi, ở một người là ở, ỏ hai người, ba người cũng là ở.

….

Cho dù các đệ tử ở Luận Pháp Đường sợ hãi hoặc mong đợi thế nào, ngày này rốt cuộc cũng tới.

Trước đêm giao thừa, các đệ tử tắm gội dâng hương, cả đêm ngồi tĩnh tọa. Sắc trời tờ mờ sáng, cùng nhau kết bạn đến chính điện chủ phong.

Năm nay Luận Pháp Đường có hơn hai trăm đệ tử, đi trên sơn đạo quanh co dài đằng đẵng.

Gió tuyết hiếm thấy mà ngừng, mây đen tản ra, Hàn Sơn lộ ra hình dáng nguyên thủy, hoặc cao vút hiểm trở, hoặc xinh đẹp muôn vẻ.

Các đệ tử nhìn theo rừng tùng dưới chân núi càng ngày càng nhỏ bé, cho đến khi biến mất không thấy.

Quảng trường trước chính điện rộng rãi, bày bàn ghế chỉnh tề, mỗi chỗ ngồi cách nhau một trượng, mới chiếm một phần mười diện tích quảng trường.

Hơn hai mươi vị chấp sự đã đến, sắp xếp các đệ tử vào chỗ ngồi. Sau quảng trường, cửa đại điện mở rộng, không có một bóng người, các vị trưởng lão còn chưa tới.

Hàng năm trưởng lão có ý thu học trò không giống nhau, Chấp Sự Đường phải căn cứ vào thân phận của trưởng lão để sắp xếp chỗ ngồi trên điện từ trước. Bởi vì năm nay có một vị là tiên thiên kiếm linh thân thể, rất nhiều trưởng lão muốn tới xem một chút.

Mạnh Tuyết Lý tu vi không cao, bối phận lại cao, chỗ ngồi phía sau Chưởng môn và các phong chủ. Các trưởng lão khác xếp hạng phía sau y.Tin tức từ Chấp Sự Đường truyền ra, có nội môn đệ tử không thích Mạnh Tuyết Lý, nảy sinh rất nhiều chỉ trích:

“Nể mặt Kiếm Tôn, gọi y một tiếng “trưởng lão”, y thật sự cho rằng mình là trưởng lão? Chỉ là Luyện Khí viên mãn, cũng dám mặt dày nhận học trò, làm hại đệ tử người ta!”

“Chẳng lẽ y thắng được Chu sư huynh môt lần, cảm thấy mình rất giỏi? Ai sẽ bái một người Luyện Khí viên mãn làm thầy? Đến lúc đó không ai bằng lòng làm đệ tử của y, để xem y thế nào.”

Có đệ tử thích Mạnh Tuyết Lý, liền thay y lên tiếng:

“Mạnh trưởng lão kiên nhẫn ôn hòa, làm đệ tử của y, chắc chắn sẽ không bị mắng mỏ, còn có thể sử dụng pháp khí linh đan Tễ Tiêu Chân Nhân để lại. Cho dù không thành được đại đạo, cuộc sống trải qua cũng thoải mái. Mạnh trưởng lão cũng không bắt người ta phải bái mình làm thầy, có gì không thể?”

Các loại thuyết pháp của đệ tử nội môn, Mạnh Tuyết Lý cũng không biết. Hoàng hôn ngày hôm qua, trước khi rời khỏi Luận Pháp Đường, y lại bị vây quanh.

Mấy tiểu đệ tử thường xuyên tìm y giải đáp nghi vẫn, nghe nói năm nay y sẽ xuất hiện khảo hạch, nên muốn bái y làm thầy,

Mạnh Tuyết Lý lắc đầu: “Việc này không ổn, các ngươi tới học kiếm, nhưng ta chưa từng luyện kiếm pháp. Ta chỉ nhận một mình Ngu sư huynh của các ngươi thôi.”

Các đệ tử nhìn Ngu Khởi Sơ bằng ánh mắt hâm mộ. Lại thấy Ngu Khởi Sơ mặc cẩm y mới tinh, ưỡn lưng, mặt mày rạng rỡ.

Đột nhiên có người hỏi: “Các ngươi cảm thấy, Tiếu sư đệ sẽ nhận ai làm thầy?”

Lập tức có đệ tử đáp: “Cái này còn cần phải hỏi, năm nay Chưởng môn cũng tham dự khảo hạch, nhất định sẽ bái Chưởng môn chân nhân làm thầy!”

“Nhưng ta nghe sư huynh của Tử Yên Phong nói, Tiếu sư đệ thích hợp luyện lôi hỏa kiếm, muốn bái Tử Yên phong chủ làm thầy.”

“Tin tức của ngươi không đúng! Hôm trước ta còn thấy sư huynh của Trọng Bích Phong đến tìm Tiếu sư đệ, chắc chắn hắn sẽ gia nhập Trọng Bích Phong.”

Mạnh Tuyết Lý nghe, nghĩ thầm Tiếu Đình Vân này còn rất được ưa chuộng. Cũng đúng, tư chất căn cốt bày ở nơi đó, ai chẳng muốn nhận một đệ tử thiên tài, nở mày nở mặt?

Bài văn ngàn chữ của Tiếu Đình Vân y vẫn còn giữ, nhưng loại trò chơi trẻ con như “Ủng Tễ Đảng”, quả thật cũng nên kết thúc.

Tiếu Đình Vân không biết sẽ đến ngọn núi nào, nhận một sư phụ tốt, bắt đầu cuộc sống khổ tu luyện kiếm nhàm chán, mà mình thì nên chuẩn bị cho Hãn Hải bí cảnh. Đại khái sẽ không gặp nhau nữa.

Nghĩ đến sau này không còn ai từ sau lưng khoát tay lên ghế mình nói chuyện, Mạnh Tuyết Lý nhàn nhạt có cảm giác mất mát.


Tiếng chuông sớm vang vọng trong núi, chim chóc sợ hãi bay tán loạn.

Mạnh Tuyết Lý mang đạo đồng tiến vào đại điện rộng lớn, chấp sự đưa y đến chỗ ngồi, dâng trái cây điểm tâm lên.

Khảo hạch còn chưa bắt đầu, ban nãy y đi ngang qua quảng trường, các đệ tử đang ngồi ở trước bàn mài mực. Có người khí định thần nhàn, có người hai tay run rẩy. Còn có tiểu đệ tử quen biết lặng lẽ chào hỏi y.

Mạnh Tuyết Lý thấp giọng nói: “Thi cho tốt, đừng căng thẳng.”

Y đảo mắt qua, hơn hai trăm người ăn mặc gần giống nhau, không dễ phân biệt, không tìm thấy Tiếu Đình Vân, nhưng xa xa trông thấy Ngu Khởi Sơ.

Hai người nhìn nhau một lúc, lộ ra nụ cười thầm hiểu.

Lát sau, hơn hai mươi vị trưởng lão lục tục vào điện, số người so với năm trước nhiều hơn gấp đôi.

Sau lưng các trưởng lão, có đệ tử thân truyền hầu hạ, ít thì hai ba người, nhiều thì bảy tám người. Các đệ tử đeo kiếm bên hông, khí vũ hiên ngang.

Bên cạnh Mạnh Tuyết Lý chỉ có một đạo đồng ngây thơ, vóc dáng còn không cao bằng ghế, khiến Trường Xuân Phong trông có vẻ thế đơn lực bạc, xơ xác đáng thương.

Cạnh chỗ ngồi của y, Tử Yên Phong chủ phe phẩy quạt, mỉm cười như từ mẫu: “Ngươi lại gầy rồi.”

Mạnh Tuyết Lý mờ mịt: “Cái gì?”

Tử Yên Phong chủ chỉ chỉ trái cây điểm tâm trên bàn, thấp giọng nói: “Muốn ăn thì ăn đi. Năm trước không có mấy cái này.”

Mạnh Tuyết Lý: “…Cảm ơn.”

Vì vậy các trưởng lão khác nói chuyện phiếm, trao đổi tình hình gần đây. Trưởng lão của Trường Xuân Phong ngồi cắn hạt dưa.

Ngoài điện lại vang lên tiếng chuông.

Chấp Sự Trưởng đứng trước cửa điện, cao giọng tuyên bố đề thi: “Bàn về nhập định mê chướng-”

Trên quảng trưởng, tiếng hít sâu của các đệ tử nổi lên.

“Mê chưởng” chỉ ảo ảnh. Vừa bắt đầu tu hành, lúc trầm tư mặc tưởng nhập định, chú trọng thả lỏng toàn thân, tập trung tinh thần hít vào thở ra, hấp thu thiên địa linh khí.

Nhưng tư tưởng rất khó khống chế, trong quá trình này, nếu mơ mộng viển vông, sẽ gặp ảo ảnh.

Có người nhìn thấy núi vàng núi bạc chất ở trước mắt, tiên tử xinh đẹp từ trên trời hạ xuống, có người trông thấy mình ban ngày phi thăng, ngao du vũ trụ. Ảo ảnh phụ thuộc vào mỗi người, hoặc tham lam, hoặc sợ hãi.

Đề thi lần này, để các đệ tử bàn về mê chướng là gì, làm cách nào để thoát khỏi ảo ảnh, tĩnh tâm nhập định.

Đồng hồ nước tí tách, thời gian trôi qua, mọi người vùi đầu thoăn thoắt viết chữ.

Tễ Tiêu vẻ mặt không biết làm sao, một chữ cũng chưa viết ra.

Bởi vì hắn chưa bao giờ gặp phải vấn đề này, cũng không biết ảo ảnh như thế nào, không thể viết bừa nộp bài, đành phải ngồi chờ hết giờ.

Hơn hai trăm năm trước, Hàn Sơn không thi làm văn, chỉ thi đọc thuộc lòng đạo kinh và kiến thức cơ sở. Quy củ cũng coi như hà khắc, nếu không thể bái sư nhập môn, không muốn làm chấp sự, coi là đồ bỏ đi, lập tức bị đuổi xuống núi. Kiếm thức từng được học ở Luận Pháp Đường, sau này không được dùng.

Sau đó, Tễ Tiêu Chân Nhân lập lại quy củ của Luận Pháp Đường, không thi kiếm thức, đổi thành lý giải đạo kinh, hoặc trình bày cảm ngộ tu hành.

Như vậy đầu tiên, cho dù căn cốt thiên phú kém cỏi, cảnh giới tiến triển chậm, nhưng bài văn để lộ ra tâm tính cũng ngộ tính, cũng có tỷ lệ rất lớn được nhập môn. Năm nay thi trượt, có thể lựa chọn ở Luận Pháp Đường học lại, sang năm thi tiếp.

Khi đó Tễ Tiêu Chân Nhân chẳng thể ngờ tới, có một ngày, mình sẽ trở lại trường thi.

Thiên đạo hảo luân hồi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau