KIẾM XUẤT HÀN SƠN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiếm xuất hàn sơn - Chương 161 - Chương 165

Chương 161: Thẳng thắn đối diện

Trời đêm quang đãng. Núi tuyết trập trùng, thiên địa bát ngát.

Trong sơn cốc, mặt băng bóng loáng phản chiếu ánh sao và mây bay, giống như dòng ngân hà. Mạnh Tuyết Lý xuyên qua dòng ngân hà này, vóc người nhẹ nhàng như yến, nền tuyết, mặt băng không lưu lại dấu chân y. Y khoác áo ngoài màu bạc mà Tễ Tiêu tặng, mặt mũi cũng như băng tuyết vậy, đáy mắt lại ẩn chứa nụ cười nhàn nhạt.

Đây là Thánh Tuyết Sơn của Yêu giới. Nhiều năm xa cách, cố hương vẫn còn, đương nhiên tâm tình thoải mái.

Mấy năm qua xuân đi đông tới, sông băng tan chảy lại ngưng kết, sườn tuyết sụp đổ lại tích lũy, địa hình núi tuyết trong trí nhớ của Mạnh Tuyết Lý đã trở nên khác biệt, nhưng khi không khí nhẹ nhàng khoan khoái tràn vào tim phổi, y vẫn cảm thấy hết thẩy vẫn như xưa.

Không biết con chó sói nào nhìn trăng hú gọi, vang vọng không nghỉ trong sơn cốc, chấn động tuyết đọng trên vách núi lã chã rơi xuống. Tiếng thú gào nhanh chóng biến mất, chỉ còn tiếng gió nghẹn ngào, có lẽ bọn chúng đã cảm nhận được khí tức nguy hiểm nào đó, không dám ló đầu ra nữa.

Lúc Mạnh Tuyết Lý chưa hóa hình người, là hàng xóm láng giềng của rất nhiều báo tuyết, sói tuyết, thỏ tuyết chưa mở linh trí. Y ở trên mặt tuyết mờ mịt vui sướng chạy nhanh, lăn lộn, nhảy nhót, cười to kêu to. Đâu cần cân nhắc vấn đề tình cảm, phức tạp phiền não.

Làm yêu quái, làm người, chi bằng làm một tiểu linh điêu cái gì cũng không hiểu. Ý nghĩ này chợt lóe rồi biến mất, Mạnh Tuyết Lý không kịp suy xét sâu xa, một trận sương trắng từ đối diện nhào tới, hoàn toàn ngăn cách y với thế giới trước mắt.

Sương trắng mang theo hơi nước nóng bỏng, lượn lờ tràn ngập không trung. Ai có thể nghĩ tới, cuối con đường, bất chợt quanh co khúc khuỷu. Sâu ở nơi băng thiên tuyết địa, còn cất giấu một dòng suối nước nóng thiên nhiên.

Tiếng nước chảy ồ ồ, giống một nồi nước lớn đang sôi. Trong nồi đang nấu người quen. Mạnh Tuyết Lý bật cười.

Tước Tiên Minh híp mắt, ngâm nửa người trong suối nước nóng, hai tay giang rộng, khoát lên bờ đá trơn trượt bên suối.

Thân hình hắn cường tráng khỏe khoắn, tứ chi thon dài, đôi mắt diễm lệ hòa vào sương trắng, như ẩn như hiện.

Mạnh Tuyết Lý định bảo hắn mặc quần áo vào, đến gần lại thấy hắn sắc mặt tái nhợt, có vẻ mệt mỏi, lo lắng hỏi: “Xảy ra chuyện gì?”

Nơi này thiên địa linh khí đậm đặc, nước suối có hiệu quả bồi dưỡng yêu thân, Tước Tiên Minh ngâm suối nước nóng, khí sắc hẳn phải hồng hào sáng láng, như một con khổng tước đã chín mới đúng.

“Ngươi tới rồi?” Tước Tiên Minh tức giận nói: “Nghĩ đến sắp làm việc lớn, gần đây hưng phấn không ngủ được. Mượn chỗ của ngươi tắm một lát, buổi tối ngủ ngon giấc.”

Mạnh Tuyết Lý gật đầu: “Tối qua ta ngủ cũng không ngon.”

Dứt lời cởi áo khoác ngoài, cẩn thận cất vào túi trữ vật, rồi qua loa cởi quần áo, thả tóc: “Ta cũng tắm một lát cho đỡ mệt.”

“Rào”, bọt nước văng khắp nơi, Mạnh Tuyết Lý nhảy vào suối nước nóng, vươn người, điều chỉnh tư thế thoải mái.

Hai người thẳng thắn đối diện.

“Đã bao lâu rồi? Cuộc sống cùng nhau ngâm suối nước nóng.” Tước Tiên Minh liếc nhìn y, “Ngươi làm người tu đạo, sao bằng yêu quái tiêu dao sung sướng?”

Mạnh Tuyết Lý ngửa mặt ngắm trời sao, nhìn sao trời lấp lánh trong sương mù trở nên mờ ảo: “Đợi chuyện này làm xong, ngày lành cũng ở phía sau.”

Y vừa nói, vừa đem khí tức tự thân độ cho Tước Tiên Minh. Hình dáng của Tước Tiên Minh nhanh chóng thay đổi. Khoảnh khắc, hai Mạnh Tuyết Lý giống nhau như đúc ngồi đối diện, khí tức cũng không khác nhau là mấy, giống như trong suối nước nóng thình lình xuất hiện một mặt gương.

Tước Tiên Minh cau mày: “Lừa người khác có thể, lừa được Tễ Tiêu sao?”

Mạnh Tuyết Lý: “Trì hoãn một lúc.”

Mạnh Tuyết Lý đứng dậy mặc quần áo, dùng chân nguyên hong khô đầu tóc, sau khi sửa sang lại thỏa đáng, đưa cho Tước Tiên Minh một túi trữ vật.

Tước Tiên Minh: “Bên trong là cái gì?”“Thư cầu cứu ta viết, hoặc là nói thư tình, tùy ngươi gọi. Dù sao bóp chặt đúng lúc, truyền tới đạo lữ ta là được, dẫn hắn tới.”

Mạnh Tuyết Lý đang đánh cuộc Tễ Tiêu quan tâm an nguy của y, sau khi thiên địa linh khí kịch biến, trước tới núi tuyết Yêu giới tìm y.

Tước Tiên Minh: “Một câu không rời được đạo lữ. Ngày sau, hai người còn quay lại được sao?”

Mạnh Tuyết Lý: “Chuyện của sau này, ta không biết trước được. Ngươi suy nghĩ nhiều như vậy, là sợ ta thất bại?”

“Ta sợ ngươi hối hận.” Tước Tiên Minh nhìn thẳng vào mắt y.

Mạnh Tuyết Lý trong lòng khẽ động: “Ngươi sao vậy? Chẳng phải chúng ta đã bàn bạc xong?”

Tước Tiên Minh cười: “Đúng, chúng ta đã bàn xong rồi.”

***

Về thăm cố hương không chỉ có Mạnh Tuyết Lý.

Ngu Khởi Sơ trên đường đi dừng dừng nghỉ nghỉ, thấy núi thì vượt núi, thấy sông thì vượt sông, thấy bất bình thì rút kiếm, từ phương bắc tới phương nam, cuối cùng đêm nay đã trở lại cố hương.

Bạch Lộ Thành cuối mùa xuân đầu mùa hè, khí hậu ẩm ướt mà oi bức, giống một cái lồng hấp cực lớn, chỉ có buổi tối gió mát phơ phất, nước gợn lăn tăn. Sông đào bảo vệ thành, vài con cò trắng đậu trên cành liễu, tư thái cực đẹp. Chuột kim tiền nằm trên đầu vai Ngu Khởi Sơ, tò mò quan sát bốn phía.

Bạch Lộ Thành đặt tên theo cò trắng, thành chủ họ Ngu, chính là một tu tiên thế gia tầm trung. Đặt ở tu hành giới là tiểu môn hộ an phận một vùng, không đáng nhắc tới; ở nhân thế phàm tục, đã đủ hiển hách.

Ngu Khởi Sơ một người một kiếm vào thành, dáng vẻ phong trần, tựa như một hiệp khách phóng khoáng.

“Thiếu hiệp, lần đầu tới Bạch Lộ Thành sao? Mua một tấm bản đồ đi!” Hàng rong ở cửa thành chào đón, tay cầm một xấp giấy vẽ, “Quán cơm ngon nhất, khách sạn thoải mái nhất, thanh lâu náo nhiệt nhất của bổn thành, đều có trong đây.”“Cảm ơn, ta không cần, ta là người bản xứ.” Ngu Khởi Sơ khách khí cự tuyệt.

Hàng rong không chịu từ bỏ, chỉ chỉ bóng trăng trên trời: “Mua một tấm đi, thiếu hiệp, không còn sớm nữa ta nên dọn quầy rồi, chỉ cần thêm ba đồng tiền, ta sẽ trở về nhà ăn cơm.”

Ngu Khởi Sơ sờ túi trữ vật, bỗng nhiên hắn trông thấy một thứ, ngạc nhiên hỏi: “Đó là cái gì?”

Hàng rong thuận theo ánh mắt hắn: “Thiếu hiệp nói ngọc điêu kia?”

Vào tới cửa thành, chính giữa đường lớn đặt một pho tượng bạch ngọc, cao chừng ba trượng, điêu khắc một tráng hán tục tằng bội kiếm bên hông. Người đi đường xe ngựa ngang qua pho tượng, đều rối rít né tránh, tăng thêm gánh nặng giao thông tắc đường cho cửa thành.

“Ngươi cũng không nhận ra sao? Thiếu hiệp sợ rằng không phải người địa phương đi.” Hàng rong không muốn từ bỏ mối làm ăn này, nhiệt tình giới thiệu, “Vị này là đại thiếu gia duy nhất của phủ thành chủ, bái sư Hàn Sơn Trường Xuân Phong, dạy học ở học viện Ủng Tuyết, đại danh đỉnh đỉnh Ngu Khởi Sơ! Ngươi xem trong tòa thành này, ai mà không biết hắn.”

Ngu Khởi Sơ ngẩn ra, giơ tay chỉ pho tượng: “Ngươi nói Ngu cái gì?”

“Ngu Khởi Sơ tiên sư!” Người đi đường bên cạnh giành trước đáp, “Để tay xuống, ngươi đây là đại bất kính.”

Ngu Khởi Sơ thầm nghĩ, pho tượng này căn bản không giống ta, cũng đúng, cha chỉ gặp ta vài lần, ta lớn lên thế nào sao hắn biết được? Nếu là trước đây, chỉ e hắn sẽ cảm thấy chua xót phức tạp, bây giờ chỉ thấy thú vị.

Trong thư mẹ hắn gửi tới, luôn lo lắng hắn có ăn no, mặc ấm, có bình an có bệnh tật gì không, những chuyện này ngược lại chưa từng nhắc tới.

Nhưng hắn còn có một việc không hiểu, vì vậy thỉnh giáo, “Nhưng theo ta được biết, Thành chủ con cháu đông đảo, hắn chẳng phải đích cũng không phải trưởng, sao lại thành “Đại thiếu gia duy nhất”? Có nhầm lẫn gì sao?”

“Ngươi người này, sao còn tranh cãi chứ? Thành chủ nói phải là phải, không hiểu đừng nói nhảm!” Hàng rong không nhịn được liếc mắt, rốt cuộc đối với du hiệp “giả vờ” là người địa phương nhưng cái gì cũng không biết này, mất sạch kiên nhẫn.

Ngu Khởi Sơ theo thói quen xin lỗi: “….Xin lỗi.”

Hàng rong thấy hắn tính tình tốt, càng thêm không coi ai ra gì, hùng hùng hổ hổ bỏ đi.

Đường phố trong thành không thay đổi quá nhiều, Ngu Khởi Sơ đi về phía phủ thành chủ, đến cửa sau.

Phủ thành chủ ở phía bắc Bạch Lộ Thành, diện tích rộng lớn, trong phủ hơn hai chục sân viện, có hồ có rừng, có người làm, tạp dịch, quản sự đếm không xuể, còn có trận pháp bảo vệ.

Ngu Khởi Sơ thu liễm khí tức, như vào chỗ không người, không kinh động trận pháp, cũng không kinh động bất kỳ ai.

Đúng lúc trong phủ đang chuẩn bị ăn tối, người hầu bưng đĩa ngọc, mâm đựng, tới lui vội vàng, nhưng đối với hắn làm như không thấy.

Ngu Khởi Sơ đến tiểu viện hẻo lánh trước, thấy viện kia tối thui không đèn đuốc, cho rằng mẹ hắn dọn đi nơi khác. Hắn đành phải tìm đến chủ viện, lúc ngang qua từ đường gia tộc, dừng lại nhìn một chút.

Hắn khi còn bé nghĩ rằng, từ đường tông tộc cực cao lớn, không nhìn tới đỉnh. Cao hơn nữa là cao ốc chủ viện của cha hắn, đơn giản là cao hơn trời. Cho nên hắn sợ nhất khuôn mặt lạnh lùng của cha, cũng sợ mẹ bị những thê thiếp khác bắt nạt.

Hiện nay hắn đã đứng trên ngọn núi cao nhất, nhìn khắp thiên hạ, lại nhìn cố hương, khó tránh khỏi cảm thấy xa lạ.

Ngu Khởi Sơ nghĩ: “Thì ra tòa lầu kia, chẳng hề cao chút nào.”

Chương 162: Dây đàn đứt ai nghe

Không chỉ tòa lầu kia không cao, theo sự giải thích của sư huynh sư phụ, sau khi Thông Thiên Môn mở ra, từ bên ngoài vũ trụ nhìn xuống Trường Xuân Phong, đồng dạng là bụi bặm nhỏ bé, một chút cũng không cao.

Thì ra hai chữ “cao thấp” là tương đối, tạm thời đứng trên cao, không cần kiêu căng; tạm thời đứng dưới thấp, cũng không cần sợ.

Ý nghĩ này vừa xuất hiện, gông xiềng vô hình ở tuổi thơ khốn khổ bỗng nhiên cởi bỏ, Ngu Khởi Sơ toàn thân ung dung.

Lúc mới lên Hàn Sơn, hắn cẩm y hoa phục, kiêu căng lại tự ti, luôn nhìn người bằng khóe mắt, giống như ai cũng xem thường, nhưng thật ra là một con chim non lạc đường, mờ mịt không biết đi đâu. Lâu ngày về quê, áo trắng giày vải, nhưng trở nên chân thành thực tế, ôn hòa lạc quan.

“Cho dù người khác nhìn ta thế nào, ta vẫn là ta.” Ngu Khởi Sơ thầm nghĩ. Không phải bị gia tộc vứt bỏ hoặc gia tộc kiêu ngạo, không phải anh hùng thiếu niên trong câu chuyện trên phố, càng không phải pho tượng điêu khắc giữa đường lớn Bạch Lộ Thành kia.

Ngu Khởi Sơ thả ra thần thức, cảm nhận quanh mình, đến gần chủ viện đèn đuốc sáng choang, nguy nga lộng lẫy. Nơi này hộ viện tuần thủ đều có tu vi Luyện Khí kỳ, bầu không khí nghiêm túc, nhưng vẫn không ai phát hiện hắn. Mặc cho hắn lượn qua tường đá xuyên qua hành lang, tìm đến sân viện quen thuộc kia.

Sở dĩ quen thuộc, là bởi nơi này vẫn trang hoàng giản dị, giống như đem sân nhỏ hẻo lánh thân quen trong tuổi thơ hắn mang tới đây.

Ngu Khởi Sơ đẩy cửa gỗ nhỏ ra, ánh nến màu vàng ấm áp trong phòng xuyên thấu qua cửa sổ giấy, bao quanh một phụ nhân dưới ánh đèn. Phụ nhân cúi đầu may vá, động tác tay thành thạo, Ngu Khởi Sơ kinh ngạc nhìn, cảm thấy ánh nến và bóng dáng kia vô cùng ôn nhu.

Hắn không trực tiếp tiến lên gõ cửa, nhìn một lát, đầu tiên sửa sang lại quần áo, nhét chuột nhỏ trên đầu vai vào ống tay áo trấn an. Cận hương tình khiếp, chính là như vậy.

Phụ nhân chẳng biết tại sao đột nhiên dừng lại động tác, nhìn cửa sổ, thấp giọng tự nói: “Là Khởi Sơ sao? Hay ta đang nằm mơ?”

Cửa sổ mở ra, Ngu Khởi Sơ tay chống khung cửa sổ, dứt khoát nhảy vào: “Nương.”

Phụ nhân khiếp sợ không thôi, ánh mắt bỗng nhiên sáng ngời, há mồm muốn gọi, nhưng hai hàng nước mắt lại chảy xuống.

Ngu Khởi Sơ tiến về phía trước, nhẹ nhàng ôm nàng: “Nương.”

Phụ nhân nức nở nói: “Con trai ta thật sự về rồi!”

Phụ nhân trên dưới quan sát hắn: “Con ta cao hơn rồi….Sao gầy thế này?”

Ngu Khởi Sơ vóc người thon dài đều đặn, nhưng mẹ ngươi cảm thấy ngươi gầy, ngươi không thể phản bác.

“Áo khoác sao toàn tối màu thế này, đây là quần áo mới nương may cho ngươi, mau thử xem.” Phụ nhân giũ ra áo khoác, vẻ mặt lại lúng túng: “Mẹ quên mất, bây giờ ngươi phải mặc pháp y.”

Nàng đã quen thấy vãn bối tu đạo thành công trong phủ, ai nấy mắt cao hơn đầu, tuyên bố tu sĩ phải siêu thoát thế tục, e sợ tục vật làm dơ đạo thể, lãng phí thời gian tu hành.

Ngu Khởi Sơ lập tức thay áo khoác mới: “Không chú trọng đến vậy, rất vừa vặn.”

Phụ nhân trông thấy bội kiếm bên hông hắn, vui vẻ nói: “Lâm Trì Liễu? Nó vẫn còn à!”

“Tiền chân nhân mời luyện khí sư đúc lại một lần cho ta, thân kiếm hình dáng không đổi, chỉ thêm tài liệu mới, khắc phù văn.”

Phụ nhân cười nói: “Tiền chân nhân là người tốt. Bạch Lộ Thành cũng có chi nhánh của Hanh Thông Tụ Nguyên, thư của ngươi mỗi lần đều do chưởng quỹ tự mình đưa tới, ngươi phải nhớ đến chỗ tốt của Tiền chân nhân.”

Ngu Khởi Sơ gật đầu liên tục, thầm nghĩ có thể không tốt sao? Chút tiền tiết kiệm của ta, toàn bộ đều nằm trong tay Tiền chân nhân.

“Nương, đừng nói ta nữa, ngươi có khỏe không?”

“Đương nhiên khỏe. Mọi người đều nói ngươi rất giỏi, bảo ta dọn tới chủ viện, nhưng mà chỗ cũ ta ở quen rồi, cũng sợ ngươi không tìm được đường về nhà, nên mới nghĩ ra cách này.”

Phụ nhân dừng lại câu chuyện, người lớn hay dông dài, sợ chọc con trai chán nản, không nói mấy cái này lại chẳng có gì để nói, nghĩ rằng mình không thể chia sẻ gánh nặng với con trai, không thể chỉ điểm con trai tu hành, trong sự vui vẻ yên tâm sinh ra chút thương cảm nhàn nhạt. Đành phải nói mấy câu như tu hành cho tốt, bảo trọng thân thể,…

Ngu Khởi Sơ nghiêm túc gật đầu. Hai mẹ con tâm sự dưới đèn, bầu không khí ấm áp.

Phụ nhân đột nhiên nghĩ đến cái gì, khẩn trương nói: “Lần này ngươi trở về, còn có ai biết, đến gặp Thành chủ chưa?” Nàng không nói “Cha ngươi, phụ thân ngươi”, vẫn gọi là “Thành chủ”.

Ngu Khởi Sơ theo thói quen đáp: “Không gặp người ngoài, chỉ gặp mẹ.”

“Thành chủ từng bảo ta viết thư khuyên ngươi, nhờ ngươi giật dây bắc cầu, mang hậu bối gia tộc nhập học vào học viện Ủng Tuyết hoặc Trường Xuân Phong, ngươi đừng gặp hắn vội, tránh bị làm khó. Thành chủ dù sao cũng là cha ruột của ngươi, thiên địa quân thân sư, hắn vẫn chiếm một chữ “thân”, ngươi không nghe theo hắn, chỉ sợ bị mang danh bất hiếu, ảnh hưởng danh dự của ngươi.”

Nàng nói xong suy nghĩ một chút, bổ sung nói: “Ta đây là cái nhìn của phụ nhân thâm trạch, còn không lớn bằng đầu mũi kim, vẫn là con ta quyết định đi.”

Thật ra Ngu Khởi Sơ không quá để ý danh tiếng, nhưng cười nói: “Ta biết nương vì muốn tốt cho ta. Ta nghe ngươi.Học viện mở rộng khắp thiên hạ, ai muốn tới thi đều có thể, theo quy củ khảo hạch đi, ta cũng không thể làm chủ.”

Hồi đó Nam Hồ Bắc Sơn tranh chấp, Bạch Lộ Thành vì do dự chần chừ mà địa vị lúng túng, hai bên đều không muốn gặp. Sau đó Ngu Khởi Sơ thành danh, không phải không có người trong gia tộc họ Ngu muốn tới cậy thế, chỉ có điều sợ hãi Thánh nhân và Yêu Vương, không dám tới Hàn Môn Thành càn rỡ.

Ngu Khởi Sơ đối với các huynh đệ đồng bối không có mấy ấn tượng tốt: Đích tử được cưng chiều ỷ vào mình là tu hành giả của phủ thành chủ, tự thấy cao hơn người một bậc, lừa trên dối dưới, thứ tử không được yêu quý thì nịnh hót lấy lòng bọn họ, tranh làm đông lõa. Nhưng đó là chuyện quá khứ, nếu bọn họ muốn tới thi tuyển, Ngu Khởi Sơ vẫn sẽ đối xử với họ như đồng nghiệp.

Phụ nhân nghe hắn nói vậy, mới hoàn toàn bình tĩnh lại: “Ngươi ở Trường Xuân Phong và học viện Ủng Tuyết, học cái gì?”

“Tu đạo, luyện kiếm, đọc sách…” Ngu Khởi Sơ sợ mẹ hắn bảo hắn  ngay tại chỗ biểu diễn ngự kiếm, giống gia trưởng ngày lễ ngày tết bảo trẻ con biểu diễn học thuộc lòng tụng kinh, vội vàng nói: “Chủ yếu vẫn là chuyện khác. Tỷ như trồng cây, tưới hoa, cắt cỏ, nuôi chuột.”

Chuột kim tiền nghe được hai chữ cuối cùng, từ trong tay áo hắn ló đầu ra: “Chít.”

Ngu Khởi Sơ nâng nó lên: “A, đây chính là chuột của ta, vốn có một ổ, lần này chỉ mang theo một con. Nó tính tình ôn thuận, có thể ôm.”

“Đây…” Phụ nhân kinh ngạc nhận lấy chuột, chuột nặng như thỏ, không ôm bằng một tay được. Nàng giật mình thầm nghĩ, đại khái là dưới cửa tiên gia, nuôi chuột cũng là một loại tu hành đi.

“Nuôi thật khéo. Ngươi học được thật nhiều.”

Ngu Khởi Sơ: “Nào có, còn nhiều thứ chưa học lắm. Luyện khí, luyện đan, trận phù, thôi diễn thuật, những thứ này mới vừa tìm hiểu, biển học vô biên…”

Phụ nhân đau lòng nói: “Ngươi phải học hết? Đừng mệt quá.”

“Không mệt. Rất vui.” Mỗi ngày Ngu Khởi Sơ nhìn như phải sắp xếp rất nhiều “chuyện vặt”, thật ra vô cùng thực tế, nghiêm túc. Dùng sự giải thích của Tiền Dự Chi, cái này gọi là hỗn tạp đến mức tận cùng chính là chuyên môn, với xử lý làm ăn có hiệu quả như nhau.

Học viên Ủng Tuyết tập trung thiên tài các nơi, mở các loại chương trình học. Trước khi thấy Ngu Khởi Sơ, rất nhiều người bày tỏ bản thân không tin, trên đời có người học cái gì cũng biết. Sau khi thấy Ngu Khởi Sơ, phát hiện cần cù, thiên phú, tâm tính, vận may, hắn đều có đủ, khiến người ta không phục không được. Giống như hắn nắm giữ quy tắc vận hành cơ bản nhất của thế giới này, cho nên nhất thông bách thông, nhưng hắn đối với việc này không hề có cảm giác, chưa bao giờ sinh lòng cuồng vọng khinh thường.

“Tu đạo rất vui, vậy con trai ta có cô nương mình thích không? Khi nào mang về gặp ta một chút?” Phụ nhân từng nghe đến danh tiếng phong lưu gặp người tặng hoa đào của con trai, cố tình hỏi câu này.

“Nữ tu?” Ngu Khởi Sơ ngượng ngùng sờ đầu, “Không có ạ. Nữ tu ta quen….Ta cũng không dám thích các nàng.” Tỷ như sư tỷ y tu Tống Thiển Ý, Tán Tu Minh Minh chủ Thanh Đại cô nương.

Phụ nhân tiếc hận nói: “Người ta nói hoa đào của Trường Xuân Phong rất linh nghiệm, ngươi ngày ngày trồng hoa, tại sao không có duyên đào hoa?”

Ngu Khởi Sơ: “Nương, thật ra Kiếm Tôn là ngoại lệ. Kiếm tu Hàn Sơn đều biết, cần cù luyện kiếm là có thể bổ khuyết, đạo lữ lại là có thể gặp nhưng không thể cầu.”

Hơn nữa “tiền lấy vợ” của ta còn nằm trong tay Tiền chân nhân, dựa vào sự khôn khéo yêu tiền của hắn, lấy ra kiểu gì được? Có điều câu này hắn không nói.

Phụ nhân chậc lưỡi hít hà: “Mơ hồ như vậy?”

Ngu Khởi Sơ an ủi nàng: “Mặc dù ta không có đạo lữ, nhưng có rất nhiều bạn tốt.”

“Ngươi thử phát triển với bạn bè xem?” Phụ nhân nhiệt tình đề nghị, “Nam tử cũng có thể làm đạo lữ, tuổi tác không thành vấn đề. Bây giờ hai giới hòa bình thông thương, yêu tộc cũng có thể cân nhắc.”

“Cái này, cái này…”Ngu Khởi Sơ cạn lời, quả nhiên người mẹ nào cũng giống nhau.

Hắn cứng rắn đổi chủ đề: “Nương, ta múa kiếm cho ngươi xem đi! Ta nhìn cá chép bơi trong ao tự nghĩ ra một bộ kiếm pháp, đặt tên là Du Giao Kiếm.”
“Keng!” Ánh nến run lên, hàn mang chợt lóe, kiếm khí tràn đầy trong phòng. Khí tức giọt nước không lọt quanh thân Ngu Khởi Sơ bị phá vỡ.

Khoảnh khắc Lâm Trì Liễu ra khỏi vỏ, trong ngôi lầu cao nhất của phủ thành chủ, một nam nhân trung niên đang ngồi tĩnh tọa tu hành bỗng nhiên mở mắt: “Đại năng phương nào giá lâm tệ phủ?”

Giọng nói này từ trên trời hạ xuống, vang khắp Bạch Lộ Thành, đồng thời một đạo uy áp từ lầu cao tỏa ra, xông về phía tiểu viện của Ngu Khởi Sơ.

Nhưng Ngu Khởi Sơ kiếm vừa ra khỏi vỏ, kiếm khí chính thịnh, theo bản năng chống lại uy áp kia, như du long vẫy đuôi rời mây, khoảnh khắc đánh tan uy áp.

Phụ nhân cả kinh nói: “Khoan đã, đây là giọng nói của Thành chủ!”

Lời còn chưa dứt, tiếng vang ầm ầm thật lớn, cánh cửa vỡ vụn.

Bạch Lộ Thành chủ bay xuống, xông vào trong viện, một chưởng đánh nát cửa phòng, trong lòng giật mình: Đối phương bại lộ tung tích nhưng không ra tay trước, cũng không thừa thắng tấn công, chẳng rõ là địch hay bạn.

Bởi vì một phần băn khoăn này, hắn không tiện khởi động trận pháp trong phủ.

Nháy mắt, bốn bề vang lên tiếng bước chân dồn dập, tựa như nhịp trống. Võ giả hộ viện được huấn luyện nghiêm chỉnh trong phủ chạy tới, cách tường viện, bao vây sân nhỏ.

Cả tòa phủ Thành chủ như lâm đại địch.

Lại thấy một thanh niên mặc cẩm bào bước ra khỏi cửa phòng, tay cầm một thanh kiếm nhỏ nhắn xinh đẹp.

Bạch Lộ Thành chủ nhìn chằm chằm gương mặt đó, chỉ cảm thấy đối phương hết sức quen mắt: “Ngươi, ngươi là?”

Ngu Khởi Sơ bất đắc dĩ nói: “…Phụ thân?”

Bạch Lộ Thành chủ khiếp sợ thất sắc: “Là ngươi!”

Ngu Khởi Sơ đã thu kiếm, nhàn nhạt gật đầu.

Bạch Lộ Thành chủ thần sắc nhanh chóng biến ảo, có phẫn uất vì bị vãn bối đánh trả, mất hết thể diện ngay trước mặt mọi người, cuối cùng đọng lại ở nụ cười từ ái: “Ngươi thằng nhóc này, trở lại cũng không nói một tiếng, cha chẳng chuẩn bị gì cả.”

Giọng nói của hắn trung khí mười phần, hào sảng cởi mở, giống như nói cho cả thành nghe: “Con trai ta đã trở lại! Trường Xuân Phong tu đạo khổ cực, nhưng ngươi vẫn luôn nhớ đến cố hương!”

Ngu Khởi Sơ biểu tình vẫn nhàn nhạt, trong lòng than thở.

Rời xa cố hương, cha không biết con, con không biết cha.

***

Trên Nam Hải mênh mông, giữa biển mây, có một vùng hồ nước màu bạc.

Mạnh Tuyết Lý ngự kiếm bay về phía nam, xuyên mây phá sương, còn chưa thấy hồ nước, xa xa đã thấy hai luồng khói nhẹ lục lam bồng bềnh, thì ra là hai vị mỹ nhân quần áo tung bay. Mạnh Tuyết Lý nhận ra các nàng, váy lam tên là Xuân Thủy, váy lục tên là Thu Quang, là sủng cơ bên cạnh Hồ Tứ. Hôm đó ở bầu trời Hãn Hải bí cảnh, chính là hai người này mời y lên vân thuyền của Hồ Tứ.

Hai cô gái thướt tha hành lễ: “Ra mắt Yêu Vương.”

Mạnh Tuyết Lý cười nói: “Không cần đa lễ. Ta tới thăm Cảnh chủ.”

Nếu như đối phương hỏi y vì sao tới, y đã chuẩn bị lời giải thích hợp tình hợp lý: Sau trận chiến ở Minh Nguyệt hồ, Quang Âm Bách Đại hao tổn một nửa, một nửa không thể tu bổ đúc lại, Cảnh chủ là luyện khí đại sư, chuyến viếng thăm này, làm phiền Cảnh chủ mở lò.

Y không sợ cho thấy ý đồ chân chính tới đây, nhưng trong Thiên Hồ Đại Cảnh còn có sủng cơ, thị nữ, nhạc sĩ, đầu bếp,… của Hồ Tứ, không biết gì cả, ít nhiều đều có chút tu vi, Mạnh Tuyết Lý không muốn bọn họ vì nóng lòng hộ chủ, mà ra tay với mình. Y chỉ muốn gặp Hồ Tứ, không muốn tổn thương người vô tội.

Ngoài ý muốn của y, hai vị mỹ nhân không hỏi thêm câu gì, phất tay áo vén mây mù.

Toàn cảnh Thiên Hồ khoảnh khắc hiển lộ. Mặt hồ phản chiếu ánh ban mai, đỏ thẫm và vàng nhạt đan xen, sóng gợn lăn tăn. Nếu sức nhìn tốt, còn có thể xuyên thấu qua khe hở mây mù dưới hồ, trông thấy Nam Hải và quần đảo xanh biếc ở nhân gian.

Nó tựa như một mặt gương đặt giữa thiên địa, trên có bầu trời trăng sao, dưới có núi non sông biển.

Ven hồ hà vân bốc hơi, quỳnh lâu ngọc vũ liên miên. Trước đây tiếng ca tiếng nhạc ngày đêm không nghỉ, hiện nay yên tĩnh không tiếng động, giống dao trì tiên cung lạnh lẽo, không dính chút khói lửa nhân gian.

Mạnh Tuyết Lý theo hai vị mỹ nhân bước trên mây mà đi. Y trông thấy Thiên Hồ chân chính, cũng tiến vào phạm vi đại trận của Thiên Hồ.

Không đúng, quá an tĩnh. Mạnh Tuyết Lý khẽ cau mày: “Sao không thấy ai cả?”Thu Quang đáp: “Cảnh chủ đã cho mọi người nghỉ hết. Nghênh đón xong Yêu Vương, chị em chúng ta cũng phải chào từ biệt Cảnh chủ.”

Xuân Thủy lộ vẻ đau thương, nhưng vẫn mỉm cười nói: “Có lẽ Cảnh chủ muốn thay người mới.”

“Nhân gian thức ăn ngon cảnh đẹp vô số, các nơi phong cảnh hữu tình, so với ở lâu trên trời, các ngươi đi xem một chút cũng tốt.” Mạnh Tuyết Lý vừa nói, trong lòng vừa phỉ nhổ Hồ Tứ có mới nới cũ.

“Đa tạ Yêu Vương trấn an, thật ra chị em chúng ta đã sớm có chuẩn bị.” Thu Quang cười nói.

Giữa lúc nói chuyện, ba người đã trôi giạt qua mặt hồ, tiến vào đình trà giữa hồ.

Trong suy nghĩ của Mạnh Tuyết Lý, muốn lên Thiên Hồ, trước phải vượt qua chín chín tám mươi mốt khó khăn, nhưng Hồ Tứ một khó khăn cũng không cho y.

Hồ Tứ ngồi ở đình giữa hồ, nhìn từ góc độ của Mạnh Tuyết Lý, tựa như đang ngắm phong cảnh, hơn nữa quanh thanh có loại “cảm giác quá độ”, giống như hắn căn bản không ở nơi đó. Ven hồ lưu vân tụ tán, biến ảo vô thường. Chỉ có hắn bất động, như trăng rời núi, tĩnh ảnh trầm bích.

Hắn vừa mở miệng, lại là nói năng tùy tiện trêu chọc, khí chất trầm tĩnh không còn sót lại chút gì: “Em dâu đến thăm ta? Ngồi đi.”

“Cảnh chủ.” Mạnh Tuyết Lý ở đối diện hắn ngồi xuống. Bỗng nhiên nghĩ đến, thời khắc này vị trí này của mình, Tễ Tiêu trước đây cũng thường ngồi.

Hồ Tứ quay sang Xuân Thủy, Thu Quang, nhẹ giọng thở dài: “Đi đi.”

“Cảnh chủ bảo trọng.” Hai cô gái vẫn như cũ hành lễ.

Đợi hai người đi xa, Hồ Tứ lại nói: “Em dâu từ xa tới làm khách, muốn nghe khúc gì?”

Mạnh Tuyết Lý: “Cảnh chủ biết đàn khúc gì?”

Hồ Tứ ngạc nhiên nói: “Ngoại trừ không luyện kiếm, ta có cái gì sẽ không?”

Mạnh Tuyết Lý không thể phản bác. Đúng như lời Tễ Tiêu từng nói, Hồ Tứ mới là người thích hợp nhất làm tiên sinh ở học viện.

Hồ Tứ thấy y không đáp, tự động gảy đàn, tiếng đàn lung linh như cao sơn lưu thủy, như một cơn mưa xuân triền miên, rơi vào mặt hồ nước gợn, trong ánh sáng mờ ảo, liền dâng lên rung động. Hồ Tứ khoác áo ngoài thuần một màu, lúc đánh đàn cổ tay dung đưa, thỉnh thoảng để lộ áo lót đỏ thắm.

Mạnh Tuyết Lý không biết đây là khúc nhạc gì, chỉ cảm thấy nghe rất hay, tựa như trước đó vài ngày y nghe mưa đêm bên cửa sổ. Tâm sự không thể nói cho Tễ Tiêu nghe, đành phải nghe mưa rơi…

Ý thức được điểm này, tâm thần y khẽ động: “Không ổn, người này tu đạo pháp hỗn tạp, sợ rằng là đạo thuật nhiễu loạn tâm thần gì đó.”

Tiếng đàn chợt ngừng, Hồ Tứ nói: “Tri âm thiếu, dây đàn đứt có ai nghe.” Nghe đàn khí tức không tĩnh, ngươi không phải tới đúc kiếm.”

“Ta…”

“Ngươi tới giết ta?”

Mạnh Tuyết Lý yên lặng.

“Sát ý không giấu được.” Hồ Tứ nhìn y chằm chằm, “Đêm đó ta tới Trường Xuân Phong, ngươi liền muốn giết ta, có đúng không?”

Mạnh Tuyết Lý gật đầu.

Lần đó y và Tễ Tiêu rời khỏi Hãn Hải bí cảnh, trở lại Trường Xuân Phong chưa lâu, Hồ Tứ đêm khuya tới thăm, vân thuyền treo đậu không rơi, còn nói đôi câu khó hiểu.

Mạnh Tuyết Lý lúc ấy từng tính toán, mượn trận pháp của Trường Xuân Phong, sức mạnh của Sơ Không Vô Nhai dưới đáy ao, có thể giết chết đối phương hay không. Y không nắm chắc, cơ hội thoáng cái đã qua.

Nếu đã vạch trần, cách vạch trần lại tùy tiện như vậy, Mạnh Tuyết Lý đành phải thẳng thắn: “Nói không muốn giết, là nói dối. Nói muốn giết, cái không khí này….Cho dù thế nào, trước khi ra tay, có mấy vấn đề ta vẫn nghĩ không ra, muốn mời ngươi giải thích nghi hoặc.”

Hồ Tứ trái lại bị vẻ mặt xoắn xuýt của Mạnh Tuyết Lý chọc cười: “Em dâu, ngươi không giết được ta.”

Mạnh Tuyết Lý: “Không thử làm sao biết? Quy Thanh cũng là Thánh nhân.”

Hồ Tứ suy nghĩ một chút: “Ta thấy ngươi nguyên dương đã mất, chắc hẳn chuyện tốt đã thành. Các ngươi làm đạo lữ chân chính, không sợ Tễ Tiêu cảm ứng được sát ý của ngươi?”

Mạnh Tuyết Lý mặt đỏ lên, cổ nổi gân xanh: “Đừng cùng ta nói phong nguyệt đạo!”

“Được, không nói. Ngươi hỏi.” Hồ Tứ dùng tay ra hiệu.

“Trước khi Quy Thanh chết, nói Ma Nguyên ở trong tay ngươi, là thật sao?”

“Đúng vậy.” Hồ Tứ không hề nghĩ ngợi đáp.

“Ngươi thừa nhận?” Mạnh Tuyết Lý nhảy dựng lên, khiếp sợ trợn mắt nhìn hắn. Không trách y phản ứng quá lớn, y suy nghĩ qua rất nhiều câu trả lời, nhưng chưa bao giờ có câu trả lời này.

“Tại sao không thừa nhận? Cho dù Tễ Tiêu tự mình tới hỏi, ta cũng nói như vậy. Nhưng hắn sẽ không hỏi, giữa sư huynh đệ, điểm ăn ý này phải có.”

Mạnh Tuyết Lý bị thái độ thờ ơ của hắn chọc giận, thở dốc kịch liệt, bỗng nhiên nhặt đàn cổ trên bàn, tay không bẻ gẫy, giống bẻ một cây củ cải, rồi hung hăng phất tay áo, khiến cả bàn trà vỡ nát.

“Ngươi là sư huynh hắn! Trên thế giới này, người hắn tín nhiệm nhất chính là ngươi, sao ngươi có thể đối xử như vậy với hắn!”

Hồ Tứ kinh ngạc nhìn Mạnh Tuyết Lý đập đồ.

Lúc Tễ Tiêu tìm hắn xin đan dược, hắn nghĩ rằng Yêu Vương này bề ngoài lấy lòng khoe mẽ, thực ra nhẫn nhục chịu đựng, mưu đồ sâu xa, có thể sẽ tổn thương Tễ Tiêu.

Sau đó mới nhận ra, yêu không phải bản tính xảo trá, am hiểu gạt người nhất, mà là đầu óc đơn giản, bản tính ngu ngốc.

Thật là, Yêu tộc cũng quá ngu ngốc.

Hồ Tứ ma sát giao châu trong tay áo, tâm tình phức tạp nghĩ đến, Mạnh Tuyết Lý đừng nói tham dự, hoặc có mưu đồ gì, y căn bản xem không hiểu ván cờ này.

– ván cờ giữa sư huynh đệ, giữa Thánh nhân với nhau liên quan tới Thông Thiên Môn.

Cho dù là người bên gối Tễ Tiêu, nhưng vẫn là Yêu tộc ngốc nghếch. Thích hợp sao? Tễ Tiêu giống như cảm thấy rất thích hợp.

Bằng không sẽ chẳng đòi lại kiếm gỗ “Kinh Phong Vũ” từ tay mình, mài thành đôi lược cho Mạnh Tuyết Lý, ý tứ quá rõ ràng – “Đạo lữ là thứ tốt, ta có ngươi không có.”

Hồ Tứ nhặt lên cây đàn bị gãy làm hai nửa, phất tay áo, đàn trở lại như lúc ban đầu.

Hắn bình tĩnh đáp: “Cũng bởi vì ta là sư huynh hắn, nếu như muốn cược với ông trời, vẫn nên là ta đi cược.”

Mạnh Tuyết Lý ngẩn ra: “Có ý gì?”

Chương 163: Rút kiếm hay không

Hồ Tứ giơ ngón trỏ, xa xa chỉ: “Ngươi xem.”

Mạnh Tuyết Lý quay đầu lại, nhìn về phía khe nứt ở chân trời. Khe nứt mới đầu khiến người ta ngạc nhiên, nhìn lâu xem lâu rồi, thành thói quen. Không chỉ y, thế nhân cũng đã quen rồi, giống như mỗi ngày nhìn trăng sao trên trời, rảnh rỗi đưa mắt thưởng thức, lúc bận rộn sẽ quên mất chúng nó.

Lúc này khe nứt vẫn là khe nứt kia, Mạnh Tuyết Lý không hiểu nguyên cớ, vỗ bàn muốn nổi giận.

Lại nghe Hồ Tứ hỏi: “Ngươi là linh điêu tụ tập thiên địa linh khí mà thành, ai dạy ngươi thuật hóa hình?”

Vấn đề này hoàn toàn không liên quan với cuộc hội thoại ban nãy, Mạnh Tuyết Lý cau mày, tức giận đáp:”Cảm ứng thiên địa, tự học.”

Y ở Thánh Tuyết Sơn dựa ánh sao hóa hình, soi mình dưới mặt băng, mới biết mình hóa thành một thiếu niên tóc bạch kim bù xù, có tai điêu mềm mại.

Hồ Tứ lại hỏi: “Ngươi gặp Ma tộc rồi chứ? Hình dáng sau khi trưởng thành của bọn họ, ngoại trừ có sừng có đuôi, màu mắt màu tóc khác con người, còn điểm gì khác biệt nữa không?”

“Không có.” Mạnh Tuyết Lý không nghĩ ra, lại bị giọng điệu hướng dẫn từng bước của Hồ Tứ hấp dẫn, không khỏi tự hỏi, “Ta nhớ ra rồi, Tễ Tiêu từng nói một quan điểm, lúc thiên địa sơ khai, ba tộc người, yêu, ma cùng chung tổ tiên, sau đó tam giới ngăn cách, bởi vì độ dày của linh khí, hoàn cảnh khác nhau, khụ, còn có rất nhiều những nguyên nhân khác ta không nhớ, dần dần phân hóa, sinh sôi thành ba chủng tộc….Nhưng mà ngươi rốt cuộc muốn nói gì?”

Hồ Tứ bỗng nhiên ra tay, bắt lấy cổ tay Mạnh Tuyết Lý: “Đi.”

Mạnh Tuyết Lý cả người tóc gáy dựng đứng, cảm giác hôn mê trời đất quay cuồng ập tới, Hồ Tứ đã buông lỏng tay ra.

Bọn họ xuất hiện trong một “hẻm nhỏ”, Mạnh Tuyết Lý lắc lắc đầu, mới thấy rõ hai bên không phải vách tường, mà là kệ sách cao lớn.

Nóc phòng là đỉnh lưu ly vô sắc, ánh mặt trời chiếu xuống sáng ngời, từng kệ sách san sát nhau, không trông thấy bờ.

Mạnh Tuyết Lý: “Đây là đâu?”

“Thư phòng của ta.”

Hồ Tứ tu đạo pháp hỗn tạp, tàng thư cũng bao la vạn tượng. Hồ Tứ giơ tay lên, kệ sách bên cạnh khẽ lay động, một bức tranh cuốn rơi vào tay y.

Mạnh Tuyết Lý phối hợp mở bức tranh ra, lúc này sự tò mò của y đã vượt qua sát ý.

“Đây là xương cốt, kinh lạc của người, Huyệt Khiếu đồ, nhớ lấy bức vẽ này.” Hồ Tứ lại rút ra hai cuốn, “Đây là Yêu tộc, Ma tộc hóa hình, sau khi trưởng thành, so sánh ba bức vẽ với nhau, có giống không?”

Mạnh Tuyết Lý từng làm yêu, cũng làm người, rất nhanh đáp: “Giống. Điều này nói lên cái gì?”

“Nói rõ mười triệu năm tiến hóa của chúng ta, thân thể cấu tạo như vậy, mới thích hợp nhất hấp thu linh khí thế gian này. Cho nên dù là tộc nào, sau khi khai trí tới trình độ nhất định, cũng sẽ phơi bày ra hình dáng tương tự.”

Mạnh Tuyết Lý bừng tỉnh: “Quan điểm ba tộc cùng nguồn gốc, chính là tới từ nơi này?”

Hồ Tứ giơ tay chỉ kệ sách: “Còn có rất nhiều cổ tịch làm bằng chứng, nhưng đa số ngươi xem không hiểu.”

Mạnh Tuyết Lý: “…” Cảm ơn ngươi chỉ nói “đa số” chứ không nói “toàn bộ”.

Y muốn nói bằng không ta thử một chút, nhưng Hồ Tứ lại đổi chủ đề: “Hãn Hải bí cảnh là không gian mảnh vụn Tễ Tiêu lấy đi từ Giới Ngoại Chi Địa.Vốn là động phủ của thượng cổ đại năng, ngươi biết không?”

Mạnh Tuyết Lý: “Sau khi đại năng phi thăng, không gian mở ra ở giới này vỡ nát, mảnh vụn phân tán ở Giới Ngoại Chi Địa, là Tễ Tiêu sau khi luyện hóa đưa vào Hãn Hải, mới có Hãn Hải thi đấu, ta không chỉ biết, còn từng đi.”

Lần đó thi đấu có biến, y và “Tiếu Đình Vân” đưa một nhóm tu sĩ trẻ tuổi đến truyền tống trận rời đi, trước khi chía tay Mạnh Tuyết Lý dặn dò bọn họ: Tễ Tiêu chọn cử hành thi đấu ở chỗ này, là muốn nhắc nhở tu sĩ hậu bối không ngừng tiến về phía trước, “phi thăng” đã từng tồn tại, không phải chuyện hư vô mờ mịt.”

Hồ Tứ hỏi: “Thời thượng cổ, có người phi thăng. Tại sao bây giờ không có? Tại sao cánh cửa kia biến mất?”

Mạnh Tuyết Lý giơ tay chỉ trời: “Ta nếu biết tại sao, đã sớm đi lên.”

Hồ Tứ: “Ta từng đọc tất cả ghi chép liên quan tới Thông Thiên Môn. Chính xác mà nói, thế giới này căn bản không có cửa. Không tồn tại tình huống sau khi tu vi đạt đến trình độ nhất định, thiên đạo sẽ tự “mở cửa” cho ngươi. Muốn phi thăng, chỉ có thể tự xông lên, mở ra bầu trời, hiểu chưa?”

Mạnh Tuyết Lý gật đầu, y cảm giác mình đang nghe giảng bài. Hồ Tứ đúng là thích hợp làm tiên sinh, y lại nghĩ.

Hồ Tứ nhìn về phía khe nứt trên trời, rốt cuộc nói đến chỗ mấu chốt: “Trước hết có trận pháp ở Phong Nguyệt Thành điều động sức mạnh vạn yêu, sau có Tễ Tiêu mượn sức mạnh của vạn kiếm nhân gian, nhưng vẫn thiếu chút nữa, ngươi cảm thấy, thiếu cái gì?”

“Còn thiếu….sức mạnh của Ma tộc?” Mạnh Tuyết Lý thử trả lời, lời vừa ra khỏi miệng, lại thấy không tưởng tượng nổi.

Hồ Tứ lộ ra vẻ vui sướng, giống như thấy được một học sinh hăng hái: “Đúng, thế giới này nếu ba tộc cùng chung nguồn gốc, muốn mở ra cánh cửa dẫn lên trời, thiếu đi sức mạnh của ai cũng không được. Vạn yêu không đủ, vạn kiếm không đủ, còn thiếu sức mạnh vạn ma.”

“Từ chỗ nào mượn được ma lực?” Mạnh Tuyết Lý kinh ngạc đáp, “Sao bọn họ có thể hợp tác với hai tộc nhân, yêu?”

Trăm năm trước, Ma giới xâm phạm nhân gian, tổn thương nguyên khí nặng nề. Bốn năm trước, Tễ Tiêu đến Giới Ngoại Chi Địa, cùng chuyển thế Thiên Ma lấy mạng đổi mạng, thân tử đạo tiêu, mới có cuộc gặp gỡ sau này của Mạnh Tuyết Lý và “Tiếu Đình Vân”.

Khi đó không gian của Giới Ngoại Chi Địa sụp đổ, trăm dặm xung quanh không còn sự sống. Hàn Sơn phát tang, duy chỉ có Mạnh Tuyết Lý không tin Tễ Tiêu đã chết.

Mạnh Tuyết Lý nghĩ đến đây, bỗng nhiên giật nảy mình, một cơn rét lạnh thấu xương chui lên từ sau lưng.

“Ngươi thật là đáng sợ.” Y nói với Hồ Tứ.

Từ cái chết của Tễ Tiêu, mọi chuyện xâu chuỗi thành tuyến, tạo thành một cái vòng nối liền, kín kẽ.

Y sợ run tại chỗ, bị Hồ Tứ cầm tay cũng không có cảm giác, cho đến khi trời đất quay cuồng, hai người trở lại đình trà giữa hồ.

Gió hồ vẫn như cũ, mây trôi lững lỡ.

Hồ Tứ thả tay ra, từ ống tay áo lấy ra một vật, đặt lên bàn. Đó là một viên minh châu trong suốt, tỏa ra hào quang nhu hòa.

“Đây là Ma Nguyên của Thiên Ma mà Tễ Tiêu giết chết. Dựa vào sự phân bố sức mạnh của Ma tộc, một con Thiên Ma, mang theo sức mạnh của mười ngàn Ma tộc cấp thấp.” Hồ Tứ nói, “Hiện tại, sức mạnh của vạn ma đã có.”

Mạnh Tuyết Lý giọng nói khô khốc: “Ngươi làm nhiều chuyện như vậy, là vì giờ khắc này? Tìm cách mở ra “Thông Thiên Chi Môn”?

“Cho dù không có ta, những chuyện kia vẫn sẽ xảy ra. Linh Sơn chết vì tham lam và ngông cuồng, Quy Thanh chết vì quyền dục và ghen tỵ, ta chỉ làm mối, biết thời biết thế.” Hồ Tứ mỉm cười nói: “Ngươi cảm thấy ta làm nhiều, vậy Tễ Tiêu làm thiếu sao?”“Tễ Tiêu khác với ngươi!” Mạnh Tuyết Lý lớn tiếng phản bác, không biết là vì phản bác đối phương hay là nói cho chính mình nghe.

“Đích xác không giống nhau, bằng không hắn chẳng gây gổ với ta, còn muốn cứu ngươi bằng được, còn đi mài lược, đó là kiếm ta đúc cho hắn, hắn liền mài thành lược cho đạo lữ?” Hồ Tứ nói như vậy, tự mình giận đến phì cười, “Ngây thơ, hắn cho rằng ta sẽ giận sao!”

Hai người vì Thông Thiên Môn thường xuyên tranh chấp, Hồ Tứ thậm chí nói với Tễ Tiêu: “Ngươi làm quá nhiều. Nếu ngươi bởi vậy mà chết, ta sẽ không cứu ngươi.” Tễ Tiêu đòi lại Kinh Phong Vũ từ tay Hồ Tứ, tất nhiên có ý “chán ghét mưa gió”, nhưng chưa chắc không có sự tức giận với sư huynh. Dựa vào lòng dạ và cảnh giới của Tễ Tiêu, không cần giận dỗi với bất kỳ ai, ngoại trừ sư huynh hắn.

Sau đó hắn thích Mạnh Tuyết Lý, những lời nói dưới đáy ao Trường Xuân Phong, thật sự xuất phát từ chân tâm.

Nhưng Mạnh Tuyết Lý không biết những điều đó, nhất thời cứng họng, trong lòng chua xót.

Hồ Tứ tiếp tục nói: “Ta biết Tễ Tiêu chuẩn bị ba con hải giao, hắn chờ có một ngày, có người ngồi lên giao hóa rồng, hoàn toàn mở rộng cửa trời, đến vũ trụ vô biên vô tận bên ngoài. Cho dù hắn thất bại, dùng hết sức để thử cũng không hối hận, huống chi giao có ba con, còn có hai người để thử. Không được nữa, còn có đệ tử của hắn, theo sự giải thích của hắn, mỗi thời đại đều có thiên tài xuất hiện, đời sau mạnh hơn đời trước…”

Tễ Tiêu thành lập học viện, khích lệ phá vỡ quan điểm riêng, pháp môn các phái lấy dài bổ ngắn, trao đổi học tập, toàn bộ tu hành giới cùng chung tiến bộ. Cho đến một ngày nào đó, có người mở rộng được cánh cửa kia. Là ai không quan trọng, khi nào không quan trọng, quan trọng là, thế giới này chung quy sẽ có ngày đó. Trước lúc ấy, cuộc sống của mọi người diễn ra bình thường, tu sĩ cứ tu hành, chẳng cần lo ngại. Quan điểm này, Tễ Tiêu lặp đi lặp lại nhiều lần ở học viện Ủng Tuyết, sau đó lưu truyền ra, được nhân gian tu hành giới nhanh chóng tiếp nhận.

“Hơn hai trăm năm tình nghĩa sư huynh đệ, tại sao không thể nhường nhịn?” Mạnh Tuyết Lý nói.

Hồ Tứ yên lặng chốc lát, nói: “Khi còn bé, hắn muốn đọc sách gì, dùng kiếm gì, ta cũng có thể cho hắn. Nhưng lần này, không thể được. Ta phải giành trước hắn một bước, xin lỗi.”

Mạnh Tuyết Lý hít sâu một hơi, đè xuống lửa giận sôi trào trong lồng ngực: “Cánh cửa kia rất quan trọng sao? Đáng giá để các ngươi đấu đến ngươi chết ta sống, tính thiên tính địa?”

“Tu hành không có điểm cuối. Tu sĩ còn sống thì phải thăm dò, cầu vô tri, cầu siêu thoát, cầu có được hết thảy.” Hồ Tứ vừa nói, vừa cầm lên Ma Nguyên trên bàn cười, “Ngươi có thể tới đây ta rất vui, ngươi có thần hồn yêu tộc, chân nguyên nhân tộc, chỉ thiếu chút nữa, là có thể ba tộc hợp nhất, xả thân hợp đạo.”

Lời còn chưa dứt, sắc trời nháy mắt ảm đạm, gió nổi mây vần, mây mù che đậy ánh sáng, gió lạnh rít gào.

Mạnh Tuyết Lý đột nhiên biến sắc.

Cả vùng Thiên Hồ bị gió mạnh cuốn lên, gợn sóng sôi trào, bốc lên từng làn khói trắng nóng bỏng. Linh khí dồi dào trong thiên địa dâng trào về phía hồ nước, sóng nước hóa thành dung nham cuồn cuộn.

Quỳnh lâu ngọc vũ, rường cột chạm trổ ven hồ đều bốc cháy, ngọn lửa hừng hực thiêu đốt quanh hồ.

Nếu nhìn từ trên cao xuống, nó giống một lò luyện lớn, cực kỳ lớn, tựa như cái lò mà thiên thần muốn luyện khí, luyện đan.

Đảo ở giữa hồ, cũng chính là trong lò luyện.

***

Hàn Môn Thành, học viện Ủng Tuyết.

Mùa mưa xuân triền miên đã hết, thời tiết trở nên tốt hơn, cây cối hoa lá xanh tươi, chim chóc hót vang.

“Thỉnh giáo Kiếm Tôn, tu sĩ can dự quá nhiều vào chuyện phàm trần, thật sự sẽ ảnh hưởng đến khí vận bản thân sao? Học sinh đêm qua đọc được một quyển sách, trong sách nói nếu tu tới Thánh Nhân cảnh, thiên địa khí vận gắn liền với cả người, nhất cử nhất động càng phải cẩn thận, Thánh Nhân can dự tu hành giới, tương đương với tu sĩ bình thường can dự phàm trần. Thay thiên đạo lập ra quy tắc, sẽ bị thiên đạo hạ xuống tai ách trừng phạt, xin hỏi cách nói này là thật sao?”

Lớp học này của Tễ Tiêu đã gần hết giờ, đám học sinh bắt đầu tự do đặt câu hỏi. Vấn đề ly kỳ cổ quái, cái gì cũng có.

Tễ Tiêu suy nghĩ rồi đáp: “Quyển sách ngươi đọc, có thể do sư huynh ta viết.”

Học sinh không biết hắn là nói nghiêm túc, hay là nói đùa, không dám cười.

Tễ Tiêu tiếp tục nói: “Hắn từng khuyên ta đừng làm quá nhiều, phải học cách mượn kiếm, nhưng đối với kiếm tu mà nói, đôi khi có thể mượn kiếm, có lúc lại tuyệt đối không thể. Một số vấn đề tạm thời không có câu trả lời, hoặc câu trả lời không phải duy nhất. Người viết sách quan điểm khác nhau, các ngươi phải có suy nghĩ của mình, tựa lựa chọn tin tưởng ai. Bởi vì chuyện chưa biết trên đời vốn là quá nhiều.”
Học sinh sau khi nghe xong hành lễ đa tạ.

“Còn như tu sĩ có nên can dự phàm trần hay không….Lúc ngươi du lịch bên ngoài, gặp chuyện bất bình, có rút kiếm hay không?” Tễ Tiêu hỏi.

“Đương nhiên rút kiếm!” Học sinh kia cao giọng đáp.

“Thấy liền rút kiếm, vậy nếu như nhìn nhầm, giúp đỡ cho kẻ xấu, giết lầm người tốt, sẽ làm thế nào?” Tễ Tiêu lại hỏi.

“Việc đó…”

“Nếu ngươi không dám rút ra, mỗi khi gặp chuyện lại do dự lo ngại, nhuệ khí của kiếm ý dần dần hao mòn, phải làm thế nào?” Tễ Tiêu đặt câu hỏi thứ ba.

“Ta, vậy ta sẽ xem xét trước đã…” Học sinh suy nghĩ một chút, kiên định đáp: “Đánh giá thiện ác quan trọng hơn so với rút kiếm, sẽ không ảnh hưởng đạo tâm của ta.”

Tễ Tiêu mỉm cười.

Hắn bỗng nhiên giơ tay lên, một vệt sáng từ ngoài cửa sổ bay vào, rơi xuống lòng bàn tay hắn.

“Nhanh tới, cấp cứu!” Đây là một cái Truyền Tin Phù, phía trên có mùi vị lạnh lùng của núi tuyết, và khí tức ấm áp của Mạnh Tuyết Lý.

Tễ Tiêu sắc mặt hơi thay đổi.

Lớp học nhất thời yên tĩnh, mọi người nín thở, suy đoán thiên hạ xảy ra chuyện lớn gì, khiến Tễ Tiêu chân nhân biến sắc.

Tễ Tiêu phất tay áo cho gọi một đám mây tới: “Hôm nay tới đây đã, ta đi đón đạo lữ về nhà.”

Đám học sinh thở phào nhẹ nhõm, cảm thấy cho dù hôm nay Yêu Vương không muốn lên lớp, lén ra ngoài chơi, câu nói ban nãy của Tễ Tiêu cũng không thích hợp, giống như trưởng bối đi đón trẻ con tan học. Nhưng bọn họ không dám hỏi, cũng không dám cười.

Chỉ có một tiểu đệ tử tính cách hoạt bát, tuổi tác nhỏ nhất, vẫn còn ngây thơ hỏi: “Thỉnh giáo Kiếm Tôn, Mạnh sư khi nào trở lại? Ta nhớ Mạnh sư.”

Nhớ là thật nhớ. Mạnh Tuyết Lý luôn mang theo một túi trữ vật đựng đầy quà vặt, gồm hạt thông, hạt dưa, hạt dẻ ngào đường, khi mình ăn, còn không quên phân phát cho các đệ tử tuổi nhỏ. Đương nhiên lý do này cậu không dám nói. Vào học giờ của Kiếm Tôn chính là như vậy, có một trăm loại không dám.

Tễ Tiêu: “Ngày mai đi.” Lời nói xa xa truyền tới, bóng người đã ở chân trời.

Tiểu đệ tử giống như lấy được bảo đảm tuyệt đối, vui vẻ nói: “Được, ngày mai gặp!”

Tễ Tiêu cưỡi mây bay nhanh, theo tin tức mà đi.

Bông tuyết ùn ùn kéo đến. Núi tuyết hiểm trở, sông băng vắt ngang, khí tức của Mạnh Tuyết Lý càng ngày càng gần.

“Tuyết Lý!” Tễ Tiêu trông thấy bóng hình quen thuộc cạnh suối nước nóng.

“Ầm!” Sườn núi tuyết hai bên kịch liệt chấn động, như hồng thủy bằng tuyết đọng đổ ập xuống.

Khoảnh khắc tầm mắt Tễ Tiêu trở nên mơ hồ, hơn trăm cây nhũ băng phá tuyết mà ra, mỗi cây dài chừng mười trượng, bốn bề đan xen, tạo thành lồng giam.

Đây là khốn trận, ở trong mắt Tễ Tiêu, là cạm bẫy chất lượng kém.

Tễ Tiêu: “Y không có ở đây? Y ở đâu?”

Tước Tiên Minh không ngờ nhanh như vậy đã bị đoán ra, đổi trở về hình dáng ban đầu: “Xin lỗi, A Điêu bảo ta cầm chân ngươi.”

Tễ Tiêu nhìn quanh bốn phía, cảm nhận vị trí của Mạnh Tuyết Lý: “Ngươi biết làm vậy vô dụng với ta!”

Bỗng nhiên hắn liếc nhìn trán của Tước Tiên Minh, vẻ mặt có chút kinh ngạc: “Y đến Thiên Hồ, đúng không? Ngươi có suy nghĩ giống ta, không muốn một trong hai người họ phải chết. Bằng không ngươi sẽ không đi gặp Hồ Tứ. Bây giờ vẫn còn kịp!”

Tước Tiên Minh sắc mặt thay đổi: “Sao ngươi biết? Đừng nói nhảm!”

Mạnh Tuyết Lý cũng không nhận ra, sao Tễ Tiêu biết được? Đôi sư huynh đệ này thật đáng sợ.

Tễ Tiêu: “Trên người ngươi có một tấm bùa hộ mạng, mới vừa gieo vào không lâu. Bùa của sư huynh ta, ta nhận ra được.”

Ở trong mắt hắn, trên trán Tước Tiên Minh sáng ngời mà viết “ta có lồng giam”, nhưng Tước Tiên Minh căn bản không ý thức được, biểu tình vẫn mờ mịt.

“Ngươi cảm thấy Tuyết Lý làm sai? Muốn ngăn cản y?”

Tễ Tiêu lắc đầu: “Giữa đạo lữ, không phân đúng sai. Không chỉ ngăn cản y, cũng phải ngăn cản Hồ Tứ, bọn họ hiện tại rất nguy hiểm. Hãy cùng ta đến Thiên Hồ!”

Giữa lúc nói chuyện, bông tuyết tan rá, băng nhũ nát bấy, băng tuyết tung bay đầy trời.

Tước Tiên Minh: “Ngươi đang uy hiếp ta?”

“Không.” Tễ Tiêu nghiêm túc nói, “Ta đang cầu xin ngươi.”

Tước Tiên Minh ngẩn ra: “Ta rốt cuộc cũng hiểu, tại sao Mạnh Tuyết Lý lại thích ngươi.”

Chuyện có thể sử dụng kiếm để giải quyết, Tễ Tiêu lại bằng lòng dùng “cầu xin”.

So sánh với Tễ Tiêu, tự cầm lông chim đổi giao châu có là cái gì. Anh hùng đeo dây gai mất tự do, ai có thể cả đời không cúi đầu?

Chương 164: Vật vô dụng

“Ngươi để ta ở chỗ này là được, chỉ cần ta gọi tên hắn, hắn nghe được sẽ tới tìm ta…” Tước Tiên Minh chỉ vào một hòn đảo trên Nam Hải bên dưới Thiên Hồ, nói với Tễ Tiêu đang cưỡi mây, “Ôi, ngươi làm vẻ mặt gì vậy? Không tin phải không? Lần trước ta cũng gọi hắn xuống như vậy!”

Sau khi hắn lấy được giao châu, lông chim hao tổn phân nửa, không thể bay lên Thiên Hồ, đành phải đáp xuống hải đảo, leo lên vách núi cao nhất, đứng ở ngọn cây cao nhất lớn tiếng gọi, cho đến khi giọng nói khàn khàn, cuống họng tanh ngọt. Khi ấy Tước Tiên Minh nghĩ, có phải Hồ Tiểu Viên cũng từng đứng trên đỉnh núi quê cũ gọi tên hắn như vậy – hắn một thân một mình gào thét với gió núi, với thiên địa mờ mịt, nhưng không được đáp lại, nên sợ hãi biết bao.

Đợi hắn kiệt sức, Hồ Tứ xuất hiện, lấy đi giao châu trên tay hắn, còn vỗ trán hắn. Tước Tiên Minh chỉ cảm thấy một vệt sáng trong trẻo chui vào mi tâm, hóa thành dòng nước ấm, đau đớn nhất thời bị quét sạch, cả người thoải mái. Hắn muốn nói gì đó, nhưng không còn sức lực, trơ mắt nhìn người kia đi mất.

Lần này, hắn tin rằng mình vẫn có thể gọi người kia tới. Hơn nữa hắn đã đến suối nước nóng ngâm mình dưỡng sức, nếu gặp được đối phương, có thể nói chuyện cả ngày.

“Ngươi lên Thiên Hồ đi, ta ở chỗ này là được rồi.” Tước Tiên Minh ngồi trên cành cây, nói với Tễ Tiêu, thanh âm bị gió thổi tan tành.

Sắc trời tối om như đêm, cuồng phong gào thét. Vân trận của Thiên Hồ Đại Cảnh nhanh chóng xoay tròn, tạo thành một dòng nước xoáy to lớn bằng mây đen, bao trùm toàn bộ mặt biển. Trên biển dâng lên từng trận sóng lớn, sóng sau cao hơn sóng trước, ngọn sóng xông thẳng tận trời, quần đảo ở Nam Hải như nến tàn trong gió, chập chờn sắp tắt.

Thiên Hồ mây đen sôi trào lăn lộn, mơ hồ có thể thấy trong đó ánh lửa đỏ thẫm, ánh chớp sáng ngời giăng khắp nơi. Chợt có tiếng sấm từ trong mây đánh xuống, như bánh xe thiên thần nghiền ép nhân gian, ầm ầm nổ vang, tựa như muốn lật tung trời đất.

Tễ Tiêu cưỡi mây mà lên, lại rơi vào trong khói đen nồng nặc.

Hồ Tứ từ trên cao nhìn xuống, xuyên qua biển lửa, ánh chớp, mây đen trông thấy hình bóng kia, ngạc nhiên phát hiện, hắn cơ hồ không nhận ra Tễ Tiêu.

Bởi vì thường xuyên tiếp xúc với người khác, sắp xếp “chuyện vặt”, khí chất cao ngạo không thể leo tới trên người Tễ Tiêu đã suy yếu, ánh mắt cũng không còn hờ hững nữa. Nếu như nói trước kia là lạnh lẽo cứng nhắc, bây giờ giống như băng tuyết tan rã.

Sư đệ lớn lên bên nhau từ nhỏ, rốt cuộc biến thành người khác. Hồ Tứ tâm trạng phức tạp. Đối với một kiếm tu mà nói có đời sống tình cảm, đủ để sinh ra ảnh hưởng lớn như vậy sao?

“Đạo lữ của ngươi tới.” Hồ Tứ hỏi Mạnh Tuyết Lý, “Ngươi cảm thấy hắn có thể lên được sao?”

Mạnh Tuyết Lý không thấy rõ bên ngoài biển lửa, chỉ thấy thân hình Hồ Tứ trước mắt mơ hồ, tựa thật tựa ảo. Tay cầm kiếm của y khẽ run, bỗng nhiên ý thức được ban nãy khi gặp nhau, “cảm giác quá độ” trên người Hồ Tứ là từ đâu mà tới: “Ngươi phân hồn xuất khiếu?”

Người này không phải võ tu, nhưng sự lĩnh ngộ với quy tắc thiên địa, khả năng kiểm soát không gian lĩnh vực, đã mạnh tới trình độ không thể tưởng tượng nổi.

Đây mới là cuộc chiến đạo pháp.

“Trò vặt mà thôi, cho ngươi hai trăm năm nữa, ngươi cũng sẽ học được.” Hồ Tứ ma sát Ma Nguyên, “Đã tới nước này, không thể vãn hồi, ngươi có dám đánh cuộc với ta không?”

Trong màn khói dầy đặc, Tễ Tiêu nghe thấy giọng nói của Hồ Tứ vang lên: “Sư đệ, ngươi không nên tới.”

Giọng nói này không phải từ trên trời hạ xuống, nó vây quanh Tễ Tiêu, hồi âm không dứt, không đâu không có mặt. Trong lĩnh vực của Hồ Tứ, Tễ Tiêu mất đi ưu thế sân nhà, mất đi sự kiểm soát với không gian.

Tễ Tiêu bình tĩnh đáp: “Ta tới thăm ngươi, mang đạo lữ về nhà, chỉ đơn giản như vậy.”

Hồ Tứ cười cười: “Không đơn giản, phải xem bản lĩnh của ngươi.”

“Ta vốn không nên động kiếm với ngươi.”

“Bởi vì ta không cần kiếm?”

“Không, bởi vì ngươi là sư huynh ta.”

Bọn họ hiểu rất rõ đối phương – Tễ Tiêu biết Hồ Tứ có bao nhiêu đạo thuật, Hồ Tứ cũng biết Tễ Tiêu sẽ dùng bao nhiêu kiếm.

Tễ Tiêu không thể xuất kiếm với Hồ Tứ, nhưng nếu Hồ Tứ ép buộc hắn, không phải không thể, nhưng phải dùng chiêu kiếm mạnh nhất, không thì sẽ chẳng có ý nghĩa gì.

Tễ Tiêu đưa tay phải ra, năm ngón tay giương lên.

Cuồng phong xuyên qua áo khoác của hắn, tay áo vù vù tung bay, giống như một lá cờ chiến.

Trong trời đất quanh quẩn tiếng cười của Hồ Tứ: “Tới đây, để ta xem ngươi trọng tu lại có gì tiến bộ!”

***

“Con ta tiến bộ rất nhiều!” Đây là câu nói mà Bạch Lộ Thành chủ nói nhiều nhất ngày hôm nay. Hắn hận không thể để toàn thế giới đều biết, năm đó là hắn đưa Ngu Khởi Sơ vào Hàn Sơn, mà quyết định này, mang lại mấy trăm năm vinh dự cho gia tộc.

Phủ Thành chủ đèn đuốc sáng choang, bày yến cả ngày. Người bình thường đương nhiên không thể đến dự, tới làm khách đều là người tu hành.

Ngu Khởi Sơ ngồi ở vị trí bên cạnh Thành chủ, khẽ nhíu mày: Chuyện có ý nghĩa trên thế giới nhiều như vậy, vì sao phải ngồi ở đây lãng phí thời gian, nghe người ta khoác lác nghĩ một đằng nói một nẻo. Nếu không phải trong ngực giấu chuột có thể vuốt lông, hắn đã sớm mất kiên nhẫn, muốn đứng dậy cáo từ. Mẹ hắn nói không thích náo nhiệt, để hắn tới một mình: “Ngươi đến dự một lần, cũng coi như giữ thể diện cho Thành chủ, tẫn hiếu tâm, tiệc tàn thì ngươi về.” Ngu Khởi Sơ đành phải đồng ý.

“Cha biết, ngươi ở học viện Ủng Tuyết nói một không hai, lần này trở về, mang theo mấy ca ca không ra hồn gì của ngươi, để bọn họ thấy chút cảnh đời. Ngươi một mình ở bên ngoài, dù sao cũng phải có thân nhân giúp đỡ lẫn nhau.” Thành chủ nâng ly nói, hắn cảm thấy thái độ của Ngu Khởi Sơ cũng được, không khó nói chuyện.

Ngu Khởi Sơ còn chưa trả lời, bỗng nhiên một cơn gió cuốn vào trong sảnh, khiến mọi người phải híp mắt.

Rõ ràng trời trong, chợt nổi gió lớn, sắc trời thay đổi. Tiếng sấm ầm ầm vang lên từ phía nam, xa đến gần, khiến người ta bất an.

“Tiếng gì vậy? Sét đánh?”

“Không phải sét đánh.” Tu sĩ nhạy bén cảm ứng thiện địa linh khí kịch liệt biến hóa, sinh lòng sợ hãi: “Phía Nam Hải có cao nhân đấu pháp!”Ngu Khởi Sơ nhìn về phía bầu trời phương nam, con ngươi chợt co lại: “Kiếm Tôn muốn xuất kiếm.”

Mọi người khiếp sợ, rối rít nhìn trời, Bạch Lộ Thành chủ theo bản năng phản bác: “Không thể nào.”

Nghĩ đến hiện nay tam giới thái bình, người nào, chuyện gì đáng giá Kiếm Tôn xuất kiếm? Động tĩnh phải lớn biết chừng nào?

Ngu Khởi Sơ thần sắc bộc phát nghiêm túc: “Thiên Hồ thiêu cháy rồi.”

“Cái gì?!” Cả sảnh đường xôn xao, chẳng lẽ hai vị chí Thánh nhân gian, đồng môn sư huynh đệ lại binh nhung tương kiến?

Ngu Khởi Sơ cầm Lâm Trì Liễu lên, muốn lao ra phòng khách: “Ta đi trước một bước.”

Bạch Lộ Thành chủ đứng phắt dậy, ngăn cản Ngu Khởi Sơ: “Khoan đã, ngươi không thể đi!”

Vẻ mặt hắn nghiêm nghị, theo thói quen biểu hiện uy phong của gia chủ nói một không hai, nhưng nhớ lại người này đã khác với trước đây, không thể không hòa hoãn giọng nói, “Thánh nhân tỷ thí với nhau, ngươi đi có thể giúp được cái gì? Chẳng may uy lực còn lại ảnh hưởng đến ngươi, khiến ngươi bị thương, biết làm thế nào cho phải?”

Mọi người rối rít đứng lên, xúm lại quanh Ngu Khởi Sơ, chỗ đứng này rất xảo diệu, nếu Ngu Khởi Sơ muốn rời khỏi, không thể vòng qua, mà phải đẩy bọn họ ra.

Ngu Khởi Sơ nóng ruột, cho dù tính tình tốt thế nào chăng nữa, cũng bị bức ra mũi nhọn: “Ta không sợ, tránh ra.”

Bạch Lộ Thành chủ giận hắn quá ngu ngốc, thế mà còn tu được đến tu vi hiện tại, chẳng lẽ là người ngốc có ngốc phúc? Hắn quyết định nói thẳng: “Vấn đề không phải ngươi có sợ hay không, ngươi phải suy nghĩ kỹ hậu quả.”

Hắn nhìn chằm chằm ánh mắt của Ngu Khởi Sơ, ánh mắt lộ ra sự cuồng nhiệt không dễ phát giác, truyền âm nói: “Ngươi không đi, sẽ không ai trách cứ ngươi. Nếu như họ thân tử đạo tiêu, ngươi chính là Phong chủ của Trường Xuân Phong, thừa kế di sản khổng lồ của Yêu Vương và Kiếm Tôn…”

Ngu Khởi Sơ khiếp sợ nhìn hắn.

Bạch Lộ Thành chủ cho rằng hắn bị thuyết phục, tiếp tục truyền âm: “Cha nghe nói, ngươi giao du rộng rãi đối xử chân thành với người khác, ở tông môn và học viện cũng có danh vọng rất lớn, bọn họ chết rồi, Hàn Sơn và học viện Ủng Tuyết chẳng phải mình ngươi định đoạt? Khi đó, người chính là người tôn quý nhất trên đời!”

Ngu Khởi Sơ: “Ngươi điên rồi sao?”

“Trong tộc khổ cực nuôi dưỡng ngươi lớn lên, ngươi nếu vì vậy bỏ mạng, đặt vinh dự gia tộc ở chỗ nào, đặt Bạch Lộ Thành ở chỗ nào?” Bạch Lộ Thành chủ thấy hắn bất vi sở động, nhẹ giọng, mang theo thâm ý nói: “Con ta, cho dù ngươi không vì gia tộc, cũng nên suy nghĩ cho mẹ ngươi chứ.”

Ngu Khởi Sơ bỗng chốc rùng mình ớn lạnh, sư phụ gặp nguy hiểm sống chết không rõ, cha ruột lại có tính toán khác, uy hiếp dụ dỗ, dùng tẫn mọi thủ đoạn. Hắn bật cười.

“Ngươi định làm gì!” Bạch Lộ Thành chủ trực giác không ổn, muốn rút người ra vội vàng thối lui, nhưng đã trễ.

Kiếm khí tràn ra từ mũi kiếm của Ngu Khởi Sơ, ngập tràn đình viện. Leng keng, Lâm Trì Liễu mang theo ánh sáng lạnh lẽo ra khỏi vỏ.

“Thật ra tại học viện, ta không oai phong như cha nói, chỉ là kiểm tra học sinh môn học, thỉnh thoảng phụ trách giải đáp nghi vấn. Nếu ở phàm trần, chính là làm việc vặt. Cho dù làm việc vặt, ta làm cũng tốt hơn người khác, ta trước nay không gạt người, các học sinh đều biết, nếu ta bảo ngày mai kiểm tra môn học, thì nhất định sẽ kiểm tra. Ta bảo hôm nay giải đáp nghi vấn, thì nhất định sẽ giải đáp. Danh dự, tiếng tăm, thế nhân phán xét, những thứ vô dụng này, thật ra ta không quan tâm…”

Vẻ mặt hắn bình tĩnh, nhưng nếu không có thanh kiếm gác trên cổ Thành chủ, e rằng mọi người cũng rất sẵn lòng nghe hắn nói chuyện, mà không phải kinh hoàng bất an lùi ra sau.
Ngu Khởi Sơ tiếp tục nói: “Ngươi có thể nghe không hiểu ý ta, ta nói rõ hơn: Bây giờ ta phải rời khỏi đây, chăm sóc mẹ ta cho tốt, nếu nàng thiếu một sợi tóc, ta nói giết cả nhà ngươi, thì nhất định sẽ giết cả nhà ngươi.”

Ngu Khởi Sơ ngự kiếm mà đi, vệt sáng chìm trong mây, nhưng vẫn có thanh âm truyền ra: “Vật vô dụng, sao còn cản đường?”

Chính giữa đường lớn, pho tượng bằng ngọc to lớn chia năm xẻ bảy, ầm ầm vỡ nát.

Bạch Lộ Thành chủ vốn đứng trước mặt Ngu Khởi Sơ hai đầu gối mềm nhũn, ngã ngồi dưới đất, mồ hôi lạnh nhễ nhại.

“Ban nãy ta lại hung ác như vậy. Đó là ta thật sao?” Ngu Khởi Sơ đứng trên thân kiếm, đón gió bay nhanh, lẩm bẩm với chuột kim tiền, “Có phải hơi quá đáng rồi không? Đây chính là “xung quan nhất nộ” trong sách nhắc tới đi?”

Hắn sờ chuột nhỏ trong tay áo: “Có phải dọa đến ngươi rồi không?”

“Chít chít.”

“Bọn họ sao lại đánh nhau?” Ngu Khởi Sơ nhìn về phía Thiên Hồ, trong lòng xoắn xuýt-

Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu là thụ nghiệp ân sư sáng sớm mỗi ngày ở Quan Cảnh Đài, tay dắt tay dạy hắn kỹ thuật đánh nhau; mà Hồ Tứ truyền đạo thống cho hắn, hắn mỗi đêm lật xem quyển nhật ký kia dưới đèn, giống như cách không đối thoại với Hồ Tứ, dần dần hiểu được đạo pháp và tâm ý của hắn.

Nếu nói “một ngày làm thầy suốt đời là cha”, như vậy cả ba người, hai người trước là cha ruột, người sau là cha nuôi.

Mặc dù Ngu Khởi Sơ có quan hệ đạm bạc với cha ruột, nhưng bỗng dưng có thêm ba người cha, bây giờ bọn họ còn đánh nhau, đánh đến mức Nam Hải lật ngược, nhật nguyệt vô quang.

Cho dù mình chạy tới, muốn giúp ai đây? Giúp thế nào?

“Mặc kệ, đi trước nói sau.” Ngu Khởi Sơ toàn lực thúc giục Lâm Trì Liễu, hận không thể phá vỡ không gian, lập tức đến nơi, “Ta đang ngự kiếm? Quả nhiên những lúc khẩn trương sẽ kích thích tiềm năng con ngươi, lần này rốt cuộc vượt qua được bóng ma với ngự kiếm. Thật ra nếu không phải Sơ Không Vô Nhai mang ta bay, mỗi một kiếm tu đều quá quen với việc ngự kiếm,…”

Hắn nghĩ như vậy, trước mắt chợt tối sầm, một bóng ma từ sau lưng ập tới, chụp xuống ngay đầu.

Ngu Khởi Sơ tưởng là chim, nhưng chim gì mà lớn như vậy, lớn đến mức che khuất cả bầu trời, hắn ngạc nhiên ngửa đầu, chỉ thấy cách đó hai mươi trượng, mây mù dày đặc hội tụ, trên mây nâng một …ngọn núi?

Đỉnh núi cũng đang bay về phía Nam Hải, tốc độ nhanh hơn hắn, hắn trông thấy cây xanh bóng mát, còn có rừng hoa đào sum xuê trên núi.

“Khoan đã, đó chẳng phải là rừng đào ta trồng? Trường Xuân Phong?!” Ngu Khởi Sơ ngây ngốc run sợ, há hốc mồm. Chuột kim tiền thò đầu ra, cũng trợn mắt há mồm. Một người một chuột biểu tình giống nhau như đúc.

Kiếm Tôn dời hẳn một ngọn núi? Cho dù muốn đối địch với Thiên Hồ của Cảnh chủ, cũng không cần như vậy đi, Ngu Khởi Sơ suy sụp nghĩ.

Nháy mắt giữa núi có thứ gì đó bay ra, tựa như một bóng đen, quay ngược lại, lao về phía Ngu Khởi Sơ. Bóng đen ước chừng dài ba thước, cuốn theo uy thế không thể ngăn cản.

Ngu Khởi Sơ trong lòng dâng lên dự cảm không ổn: “Không xui xẻo như vậy đi.”

– Sơ Không Vô Nhai tựa hồ chê hắn bay quá chậm, tốt bụng xuống chở hắn một đoạn đường.

“Sơ huynh, khoan đã! Ta có kiếm của mình….A!” Ngu Khởi Sơ dưới chân khẽ động, cả người cả kiếm bị Sơ Không Vô Nhai xách lên, hắn đành phải thu hồi Lâm Trì Liễu, muốn ổn định thân hình, nhưng phi kiếm tốc độ quá nhanh, không cho hắn thời gian thích ứng.

“Sơ huynh, chậm một chút, chậm một chút.”

Ngu Khởi Sơ dùng cả tay cả chân vắt vẻo trên thân kiếm, sau lưng là ngọn núi Trường Xuân Phong, phía trước là vân trận thiêu đốt tận trời.

Từ xa nhìn lại, hắn giống như cõng một ngọn núi tới cấp cứu.

Hàn Sơn.

Đạo đồng Tiểu Hòe Trường Xuân Phong xuống núi mua đồ trở về, đi ở trên sơn đạo, nhỏ giọng hát khẽ. Cậu đang dần dần trưởng thành, không còn nhát gan như trước nữa.

Một đám đạo đồng ở Chấp Sự Đường từ đối diện chạy tới, kêu lên ầm ầm: “Tiểu Hòe, không ổn rồi, Trường Xuân Phong nhà ngươi bay mất rồi!”

Tiểu Hòe phì cười: “Các ngươi đang mê sảng à? Chưa tỉnh ngủ hả?” Cậu mang ra quà vặt mới mua, muốn chia cho bọn họ một ít, đương nhiên không thể chia sẻ quá nhiều, dù sao cũng là mua cho Mạnh trưởng lão.

Đạo đồng tuổi tác hơi lớn vội la lên: “Thật sự không lừa ngươi! Ngươi trở về quá muộn, ban nãy Hàn Sơn chủ phong gõ chuông, các trưởng lão phong chủ đã tập hợp, Hàn Sơn tiến vào trạng thái khẩn cấp chuẩn bị chiến đấu. Ngươi đừng đi, cùng chúng ta đến Chấp Sự Đường.”

Tiểu Hòe thấy mọi người vẻ mặt nghiêm túc, nhưng vẫn không tin, rút chân ra chạy như điên về phía Trường Xuân Phong-

Cầu treo trên không đứt rời, mà đầu bên kia cầu treo, trống rỗng, chỉ còn có mây mù.

Tiểu đạo đồng không thể tin vào mắt mình, cúi đầu chỉ thấy một hố sâu thật lớn. Đáy hố rải một lớp đất đá, cành cây gãy, cánh hoa, là lúc đỉnh núi bay đi, từ trên núi lăn xuống. Tất cả những thứ này nói cho cậu biết đây không phải mộng.

“Ban nãy vẫn còn ở nơi này mà.” Tiểu đạo đồng khóc không ra nước mắt, khoa tay múa chân, “Một ngọn núi lớn như vậy, bảo không có là không có. Mạnh trưởng lão bảo ta trông nhà, đợi y quay về, ta biết ăn nói thế nào đây?”

Chương 165: Dời núi lấp biển

“A a-” Trong ao sen của Trường Xuân Phong, ba con hải giao chính mắt thấy Sơ Không Vô Nhai nhảy ra khỏi mặt nước, không khỏi cùng kêu thét lên, trong ao tiếng giao ngâm quanh quẩn, gợn sóng sôi trào.

“Xảy ra chuyện gì!” Tam Giao cả kinh nói.

“Chúng ta đang bay!” Đại Giao nói.

“Nhưng mà chúng ta không biết bay, sau khi hóa rồng mới bay được.” Tam Giao yếu ớt nói.

“Ngu xuẩn, ta là nói cả Trường Xuân Phong đang bay, ngươi không cảm giác được sao?!” Đại Giao hô, “Khoan đã, cả ngọn núi….đang bay?”

“A-” Ba con hải giao lại lần nữa hét lên, ba đuôi quấn vào nhau, ôm thành một đoàn.

“Tễ Tiêu muốn làm gì? Ta không thể chết được, ta còn chưa hóa rồng, hắn đã đồng ý với chúng ta!” Nhị Giao khóc lóc nói.

Phía trước Trường Xuân Phong, Ngu Khởi Sơ vắt vẻo trên Sơ Không Vô Nhai, một kiếm dẫn đầu, xông vào trung tâm cơn bão.

Xung quanh vang lên giọng nói của Hồ Tứ: “Ngươi tới đây làm gì? Đây là chuyện của người lớn, Không liên quan gì tới ngươi.”

Tễ Tiêu cũng nói: “Cách xa ra!”

Hai câu này đều là nói với Ngu Khởi Sơ.

“Ta…” Ngu Khởi Sơ không kịp trả lời, Sơ Không Vô Nhai đã làm ra phản ứng trước, thân kiếm chấn động mạnh, khiến cánh tay Ngu Khởi Sơ tê dại. Hắn bất ngờ không kịp đề phòng rơi xuống, mắt thấy sắp bị cuốn vào cuồng phong sóng lớn, nhưng lại được Tễ Tiêu gọi mây mù đến nâng lên, nhẹ nhàng bay ra khỏi vân trận Thiên Hồ hơn trăm trượng. Đồng thời một vệt sáng từ xa xa rơi xuống, nhập vào mi tâm hắn, là Hồ Tứ cho hắn tăng thêm một bùa hộ mạng. Để hắn có thể vừa vặn thấy chiến trường, nhưng không bị chiến đấu ảnh hưởng đến.

“Cơ hội xem cuộc chiến khó có được, nhìn kỹ học thêm.” Ngu Khởi Sơ nghe thấy tiếng truyền âm mỏng manh của Mạnh Tuyết Lý, hô to, “Mạnh ca, ngươi ở đâu?”

Thanh âm của hắn bị tiếng gió, tiếng sấm nhấn chìm, không ai trả lời hắn.

Cùng lúc đó, năm ngón tay của Tễ Tiêu thu lại, vững vàng tiếp kiếm.

Sơ Không Vô Nhai rốt cuộc trở lại trong tay Tễ Tiêu, một lần nữa thấy mặt trời, không hân hoan nhảy nhót sao được?

Nó trường ngâm một tiếng, kiếm minh ngất trời. Nhân gian nghe thấy tiếng kiếm minh này, phàm là người tu đạo, cho dù ở đâu, tinh thần đều chấn động.

Vô số người ngửa đầu nhìn trời, phía nam bầu trời tối sầm, chỉ có một vùng mây đỏ rực cháy, ánh chớp sáng ngời lấp lóe, như cảnh tượng tận thế.

Theo chỉ dẫn của trường kiếm Tễ Tiêu, Trường Xuân Phong hung hăng đánh về phía Thiên Hồ. Trận pháp Vạn Cổ Trường Xuân bộc phát ra ánh sáng chói lọi, bừng bừng sức sống, hắn muốn đập nát vân trận kia.

Ngu Khởi Sơ khẩn trương chăm chú nhìn chiến cuộc, thấy vậy ngạc nhiên, thì ra “Ban Sơn Kiếm Thức” trong kiếm pháp của Hàn Sơn, thật sự muốn dời núi?

Vân trận không ngừng xoay tròn, nước xoáy bên bờ hồ tốc độ nhanh nhất, vô số đá lửa từ trong đó phóng ra, giống một trận mưa lửa cuồng bạo, dồn dập trút xuống Trường Xuân Phong.

Tễ Tiêu lên như diều gặp gió, chân dẫm Quan Cảnh Đài trên Trường Xuân Phong, tay áo tung bay, thân hình lần nữa giương cao, nghênh đón trận mưa bão này.

Trong cơn mưa lửa hủy thiên diệt địa, thân hình hắn trở nên vô cùng nhỏ bé, nhưng bóng dáng của hắn cực cao lớn, bao trùm cả ngọn núi sau lưng.

Kiếm thức của Tễ Tiêu lại thay đổi, từ bắc xuống nam vạch qua nửa đường cung lửa, mấy chục viên đá bị kiếm khí ảnh hưởng đến, nát bấy thành bụi, tiêu tan thành khói. Đá lửa còn lại thế đi không giảm, Ngu Khởi Sơ tâm thần run rẩy, lại thấy Trường Xuân Phong khẽ chấn động, phát ra tiếng vang ầm ầm, giống như có thứ gì đó từ dưới đất chui lên.

Một khắc sau, cảnh tượng không thể tưởng tượng nổi xuất hiện, ao sen của Trường Xuân Phong nổ tung, sóng lớn vạn trượng phóng lên cao!

Một dòng nước biển từ trong ao trút xuống, như thác nước trải dài từ bắc xuống nam. Đá lửa ngập trời bị rồng nước cuốn trôi, bốc lên khói trắng mù mịt, rơi xuống mặt biển làm dậy lên sóng lớn.

Thác nước vào biển, tựa đem mặt biển đẩy lên cao, như muốn nối liền với bầu trời.

Chỉ có vài viên đá lửa xuyên thấu qua dòng nước, nhưng đụng vào trận pháp phòng vệ của Trường Xuân Phong, bởi vì số lượng quá ít, chỉ để lại từng cơn chấn động nhẹ, tốn công vô ích như kiến càng lay cây.

“Đào Hải Kiếm Thức.” Ngu Khởi Sơ kinh ngạc thì thầm, “Dời núi, lấp biển, khi nào ta có thể tu thành như vậy?”

Có lúc mượn dùng sức mạnh của cả thiên địa. Trên mượn gió lửa sấm sét, dưới mượn núi non biển hồ.

“Ta suýt chút nữa quên mất, ngươi còn giấu một vùng biển trong ao.” Hồ Tứ cười nói, “Thật nhiều ý tưởng.”

Theo nước biển đổ vào Nam Hải, rất nhiều hải đảo bị sóng lớn từ trên trời hạ xuống cọ rửa, bãi biển triều dâng, hướng về phía vách núi bên bờ.

Ba vệt sáng vàng ở trong biển chuyển động. Ba giao rời khỏi ao sen, dư thừa sức mạnh, muốn lấy giao thân dời sông lấp biển, hô mưa gọi gió, ngẩng đầu lại thấy Sơ Không Vô Nhai trong tay Tễ Tiêu, cả người mơ hồ đau nhức, hận không thể biến trở lại làm cá chép.

“Ấy, Ngu huynh đệ ở bên kia?” Tam Giao nhìn thấy Ngu Khởi Sơ ở đằng xa.

“Mau bơi qua đó, chúng ta trốn ở hải vực sau lưng hắn!” Nhị Giao hiến kế nói. Vị người quen suốt ngày cho bọn họ ăn này, có thể an toàn hơn so với Tễ Tiêu và sư huynh hắn. Cho dù hai người đánh nhau đến trời sập, Ngu Khởi Sơ cũng có thể chống đỡ giúp bọn họ.

Đại Giao lại sợ Tễ Tiêu trách tội chúng nó lâm trận chạy trốn, vì vậy hô gọi: “Ngu huynh đệ, chúng ta tới bảo vệ ngươi!”

Thật ra Tễ Tiêu không rảnh để ý đến chúng nó.
Bờ trận pháp Vạn Cổ Trường Xuân, đã giáp ranh với biên giới đang thiêu đốt của vân trận, dưới sự xung kích của sức mạnh bàng bạc, hai bên trận pháp không chịu nổi gánh nặng giằng co, nơi giao nhau bắn tóe tia lửa, lồng phòng hộ bị ép xuống, phát ra tiếng vang giòn dã như lưu ly bị vỡ.

Nhìn từ góc độ của Ngu Khởi Sơ, giống một cái chén màu xanh lá cây nhạt bị vỡ vụn, ép sát một con quay màu đỏ thẫm đang điên cuồng xoay tròn. Mặt chén bị tước thành mạt bụi, con quay bị kéo chậm tốc độ.

Hồ Tứ than thở: “Lúc ta thiết kế hai trận pháp này, Vạn Cổ Trường Xuân mang ý nghĩa sinh cơ, sức sống dồi dào, Thiên Hồ Vân Hải mang ý nghĩa tiêu diệt, vô hình. Nhất sinh nhất diệt, luân hồi qua lại, đây là quy tắc mãi mãi không thay đổi, là hai loại sức mạnh nguyên thủy nhất trong thiên địa, ai có thể từ bỏ một trong hai? Ai có thể đánh bại một trong hai?”

“Sinh diệt cùng tồn tại, giống như ngươi và Tễ Tiêu, hoặc là nhất vinh câu vinh, hoặc là lưỡng bại câu thương. Các ngươi không phân được thắng bại.” Mạnh Tuyết Lý nói.

“Vậy cũng chưa chắc.” Hồ Tứ lắc đầu.

Thắng bại khó phân, mây không thể đốt núi, núi không thể đè hồ.

Hai người không hẹn mà cùng nhận ra, lấy phương thức này tiếp tục so chiêu, ngoại trừ sông núi khuấy đảo, nhân gian gặp nạn, thì chẳng có nghĩa lý gì. Tu sĩ trên biển có thể né tránh, nhưng thôn trấn, đất nước của người phàm vùng duyên hải toàn bộ bị hủy diệt nhấn chìm.

Tễ Tiêuthu kiếm lại trước, hoặc là nói thu núi.

Trường Xuân Phong lùi lại hơn trăm trượng, bay về phía Ngu Khởi Sơ. Ngu Khởi Sơ vội vàng ngự kiếm lên núi, chỉ thấy dưới sự chấn động kịch liệt, rừng đào tan hoang, đầy đất bừa bãi, may mà không gặp phải công kích từ bên ngoài. Ngu Khởi Sơ cởi áo khoác xuống, bọc lấy một ổ chuột kim tiền đang run lẩy bẩy dưới gốc đào. Leo lên Quan Cảnh Đài xem cuộc chiến.

Hồ Tứ thấy Tễ Tiêu thu núi lại, phất tay áo đưa đến một trận sương mù dày đặc. Tễ Tiêu sừng sững bất động, thân hình dần dần biến mất trong sương mù mờ mịt.

Đây là gậy ông đập lưng ông, nhưng Tễ Tiêu không thể không vào. Nếu hắn muốn thắng, chỉ có thể phá hủy hết thảy thần thông của đối phương.

Ngu Khởi Sơ thấy thân hình Tễ Tiêu tan biến không còn vết tích, liền biết tiếp theo chiến đấu sẽ từ sáng chuyển qua tối, đương nhiên càng hung hiểm.

Ở chỗ yên tĩnh mà nghe tiếng sấm, âm thầm phân cao thấp.

Sương mù dày dặc tản đi, sấm chớp, sóng biển, Trường Xuân Phong đều không thấy, Tễ Tiêu đi tới Thiên Hồ Đại Cảnh gió êm sóng lặng. Mây trôi hững hờ, trong đình trà Hồ Tứ đang ngồi uống rượu một mình, ngắm phong cảnh.

Thiên Hồ Đại Cảnh là mới, Hồ Tứ cũng là mới, bọn họ đang ở thời không Hồ Tứ vừa sáng lập, tạm thời ngăn cách với ngoại giới.

Hồ Tứ quay đầu nhìn Tễ Tiêu, mỉm cười nâng ly: “Ngươi tới rồi. Nhìn xem chỗ này của ta thế nào?”

Trong thiên địa vang vọng, tựa như đáp trả hắn. Trong lĩnh vực của Hồ Tứ, Hồ Tứ có mặt ở khắp mọi nơi. Hắn là gió, là quỹ tích của mây, là nước hồ gợn sóng.

Tễ Tiêu rút kiếm, một luồng kiếm quang xuyên thấu tầng mây, khuấy nát một vùng nước hồ màu bạc, vụn bạc tung tóe đầy trời!

Hồ Tứ ngạc nhiên.

Tễ Tiêu đột nhiên nhận ra, Hồ Tứ ở Thiên Hồ Đại Cảnh sáng lập chưa lâu này, Hồ Tứ ở cái thời không này, không biết đến trận chiến ban nãy của họ, có lẽ tưởng rằng sư đệ tới thăm hỏi chúc mừng, liền biểu diễn trận pháp đắc ý của mình.

Nhưng Sơ Không Vô Nhai đã ra khỏi vỏ, thẳng tiến không lùi, giống như thời gian không thể quay lại, sông suối không thể chảy ngược.

Ban nãy hắn thu lại một kiếm, lại thu một kiếm này, tất hao tổn kiếm khí, sau đó mỗi một kiếm đều không thể không lui lại, nếu vậy phải lui tới khi nào?
Cho nên Tễ Tiêu không chỉ không thể lui, mà còn phải dùng kiếm này cho thấy chiến ý đoạn tuyệt.

Nước hồ gợn sóng ở trên không rơi xuống, Sơ Không Vô Nhai đã xuyên thấu ngực của “Hồ Tứ”.

Tễ Tiêu nhìn thấy bầu trời, nước hồ, tầng mây, thế gian hết thảy nứt toác, hiện ra hoa văn hình mạng nhện, ngay sau đó vỡ vụn từng mảnh, mất tăm mất tích.

Tễ Tiêu lại tới sơn đạo của Hàn Sơn, Hồ Tứ từ đầu kia sơn đạo đi ngược lại.

Đây là thời kỳ thiếu niên, tiểu Hồ Tứ vừa bái sư không lâu. Hắn còn chưa từ bỏ học kiếm, cho nên eo vẫn đeo một thanh trường kiếm, trên mặt mang theo sự ngây thơ cùng vài phần kiêu ngạo: “Ngươi là ai? Ta phải đến Tàng Thư Lâu, ngươi đừng cản đường ta.”

Tễ Tiêu nhớ lại, sau đó bọn họ sẽ chạm trán ở Tàng Thư Lâu, nghiên tập đạo kinh, rồi đến Diễn Kiếm Bình, bẻ nhánh cây so chiêu.

“Xin đừng như vậy.” Trong mắt Tễ Tiêu lóe lên sự đau đớn.

Sau khi hắn khôi phục tu vi, không giống những cường giả khác, quen với võ lực làm áp lực; cũng không giống trước lúc trọng tu, cảm thấy nắm giữ tất cả mọi chuyện. Ai mà ngờ được, thời khắc quyết chiến, cách mà Kiếm Tôn dùng để giải quyết vấn đề quan trọng nhất, lại là cầu xin.

Hồ Tứ chân chính không đóng lại thời không này, vì vậy tiểu Hồ Tứ lại hỏi: “Rốt cuộc ngươi là ai? Không mặc đạo bào Hàn Sơn, thân phận bất minh, ngươi…”

Thiếu niên giọng nói im bặt, một nhánh cây xuyên thấu ngực hắn, Tễ Tiêu rút cành cây ra, suối máu phun trào. Thiếu niên không thể tin được trợn to mắt, ầm ầm ngã xuống.

Tễ Tiêu không muốn dùng Sơ Không Vô Nhai. Mùa xuân nên lấy gió xuân giết người, mùa thu nên lấy mưa thu giết người, giết thiếu niên Hồ Tứ, sẽ dùng nhánh cây mà thiếu niên so chiêu.

Đây không phải là ảo cảnh, hoặc là Thận cảnh.

Hàn Sơn là chân thực, “thiếu niên Hồ Tứ” cũng là chân thực, bọn họ là đoạn ký ức mà Hồ Tứ cắt ra, dùng để sáng lập một tiểu thời không mới.

Nếu như nói “quá khứ” là một cái cây thẳng tắp, cái cây này hiện tại bị Hồ Tứ kéo ra cành cây, cưỡng bức sinh trưởng. Mỗi một Hồ Tứ chết, một tiểu thời không bị hủy diệt, Tễ Tiêu lại bị ném vào tiểu thời không tiếp theo.

Đối mặt quá khứ, nhân gian mạnh nhất kiếm, cũng sẽ do dự, sẽ chậm chạp lại.

Hắn không biết, mình phải đối mặt với bao nhiêu Hồ Tứ trong quá khứ, điều này quyết định bởi Hồ Tứ hiện tại có thể chống đỡ bao lâu.

Chính giữa lò luyện, trong đình trà, Hồ Tứ ma sát Ma Nguyên, “Luận chiến lực, ta xác thực không bằng hắn, ta đành phải buộc hắn không ngừng giết ta.”

Ở trận chém giết vô biên vô tận này, để xem ai là người không nhịn được, ai sợ hãi, ai sụp đổ trước.

Tay còn vững sao, kiếm còn nhanh sao, tâm ý phi thăng còn kiên định được sao?

Hồ Tứ vứt Ma Nguyên lên cao rồi tiếp lấy, trong phút chốc ấy, Tễ Tiêu lại giết “Hồ Tứ” bốn trăm sáu mươi bảy lần.

Hồ Tứ sắc mặt hơi tái nhợt.

Hàn Môn Thành, ngày mưa thu, đường phố lát đá xanh trống rỗng. Một thanh niên chống dù giấy dầu, một mình đi đường, dáng vẻ vội vã.

Tễ Tiêu từ đầu bên kia đường phố chạy tới, văng lên bọt nước, hai mắt hắn đỏ thẫm, kêu gào rống giận: “Ngươi muốn ép ta giết ngươi bao nhiêu lần? Năm trăm lần có đủ hay không, một ngàn lần có đủ hay không?”

Thanh niên “Hồ Tứ” giơ dù, ôm sách trong ngực, kinh ngạc quan sát hắn, giống như trông thấy người điên, cả người đề phòng: “Ngươi đừng tới đây, mặc dù ta không đánh lại ngươi, nhưng ta sẽ gọi người, ta muốn gọi sư đệ ta đến, ta gọi thật đấy!”

Tễ Tiêu ngã quỳ xuống đất, bùn nhuộm bẩn vạt áo hắn: “Ta hận ngươi, sư huynh, ta hận ngươi.”

Hàng triệu giọt mưa bất động giữa không trung. Từ bầu trời cao vô hạn, đến không gian vô cùng tận, hạt mưa cứ như vậy đình trệ, giống như sông dài bất động không chảy.

Tễ Tiêu chớp mắt. Màn mưa trước mặt hắn lần nữa hạ xuống, xếp thành một thanh kiếm, xuyên thấu thân thể của thanh niên Hồ Tứ.

Lại một cái tiểu thời không bị hủy diệt.Chiến đấu chưa bao giờ gian nan như vậy, trăm trận trăm thắng, xa xa không đủ. Phải thắng vô số.

Tễ Tiêu giết Hồ Tứ chín ngìn chín trăm chín mươi chín lần, tự tay xóa bỏ hồi ức hơn hai trăm năm chung sống với nhau, giết đến mất đi tri giác.

Từ bình tĩnh, đến đau lòng, tan vỡ, điên cuồng, rồi tĩnh mịch, chết lặng, hững hờ.

“Sư huynh, ngươi thua rồi, thu tay lại đi.” Tễ Tiêu đánh tan sương mù dày dặc xung quanh, tiến về phía trước, thần sắc cực kỳ bình tĩnh.

Ở thời không hiện tại, nhìn từ góc độ của Mạnh Tuyết Lý, chỉ trong chốc lát, Tễ Tiêu đã đến biên giới vân trận, giống như Hồ Tứ để hắn tới.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau