KIẾM XUẤT HÀN SƠN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Kiếm xuất hàn sơn - Chương 156 - Chương 160

Chương 156: Gieo họa nhân gian

Minh Nguyệt Hồ thủy vực bát ngát, được quần sơn ôm trọn vào lòng.

Trên đường trúc nối liền với các đảo, hàng ngàn ngọn đèn sen đá lẳng lặng thiêu đốt, cùng với ánh trăng mát lạnh phản chiếu xuống nước. Nếu từ trên cao nhìn xuống, mặt hồ giống như một biển sao di động.

Thế mà khi hai người kia đáp xuống, ánh đèn khắp hồ bị lu mờ trong nháy mắt, mặt hồ như gương bỗng chốc gợn sóng.

Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu rơi xuống trước người Ngu Khởi Sơ, lúc này đệ tử Hàn Sơn cũng chạy tới đài trúc, nhưng bị một đám đệ tử Minh Nguyệt Hồ dùng kiếm ngăn lại.

“Leng keng!” Lưỡi kiếm sắc bén ra khỏi vỏ, hai phe kiếm tu đồng thời rút ra một tấc kiếm, bầu không khí ngưng trệ, kiếm bạt nõ trương.

Nhưng Tễ Tiêu nâng tay trái lên, nhẹ nhàng hướng xuống đè ép, vì vậy Trọng Bích Phong chủ thu kiếm vào bao, thậm chí lễ độ lùi về sau mấy bước. Tuy không biết tu vi của Tễ Tiêu khôi phục thế nào, nhưng thấy khí tức của hắn hùng hậu trầm ổn, nói chung bởi vì Thông Thiên Môn mở mà ở yêu giới có kỳ ngộ, tóm lại Tễ Tiêu đến, giống như cho hắn ăn một viên thuốc an thần, mơ hồ thở phào nhẹ nhõm.

Các đệ tử Hàn Sơn thấy vậy, tuy sâu sắc không hiểu, nóng nảy, nhưng vẫn làm theo.

So với Tễ Tiêu, thái độ của Mạnh Tuyết Lý tương đối ngang ngược, một thương ban nãy của y thế tới hung hăng, khiến Vân Hư Tử vội vàng thối lui, bây giờ nhìn bốn phía xung quanh, lạnh lùng nói:

“Còn có ai? Muốn đánh đệ tử ta?”

Ngu Khởi Sơ hốc mắt đau xót, xung động muốn khóc.

Những gì xảy ra đêm nay, vượt qua tưởng tượng của hắn, tận lúc sư phụ, sư huynh đến, cơn ác mộng này mới kết thúc. Hắn nhặt lên cánh tay trên đất, bỏ vào hộp dài bằng Hàn Ngọc dùng để đựng hoa đào, cất vào túi trữ vật. Hắn nghĩ, Tống sư tỷ y thuật tốt như vậy, nhất định còn có cách.

Không người để ý tới động tác của hắn. Trên đường trúc các phái xôn xao, rối rít đứng dậy, có người kinh nghi hô:

“Mau nhìn, thật là Mạnh Tuyết Lý!” “Ta nhận ra được, là Mạnh Tuyết Lý và đại đệ tử của y Tiếu Đình Vân!”

Đệ tử từng tham gia Hãn Hải thi đấu thì hết sức ngạc nhiên mừng rỡ: “Mạnh trưởng lão! Các ngươi đã về rồi!”

Ngày đó bí cảnh sụp đổ, đệ tử trẻ tuổi đến Truyền tống trận kịp thời rời đi, chỉ có Mạnh Tuyết Lý và Tiếu Đình Vân không rõ tung tích, sống chết chưa biết. Sau đó Hoài Thủy Chu gia lại lan truyền tin đồn Mạnh Tuyết Lý là yêu, Hàn Sơn phong sơn, các loại đồn đại và suy đoán sôi sùng sục, cho đến tối nay, hai người mới lại hiện thân.

Sau tai nạn ở Phong Nguyệt Thành Yêu giới, Mạnh Tuyết Lý cả ngày bận rộn, bèn phái Phi Vũ, Nguyễn Khôi tới nhân giới trước, báo tin với Tiền chân nhân, đợi hai yêu trở lại, Mạnh Tuyết Lý biết được Minh Nguyệt Hồ muốn tổ chức Thu Thủy Tiên Trà hội. Y nhờ Bạch Hà Đại Vương tạm thời thay y quản lý mọi chuyện, để lại Thận thú và các bán yêu trợ giúp, còn y mang theo hai đại yêu Xích Sơ, Phi Vũ, cùng đạo lữ lập tức chạy về.

Thật may tới kịp. Bằng không Tiểu Ngu sẽ bị người ta bắt nạt.

Mạnh Tuyết Lý nghe thấy có người chào hỏi với mình, liền phất phất tay, hỏi thăm với đệ tử trẻ tuổi quen biết.

Cảnh tượng này không thể nghi ngờ chọc giận rất nhiều người.

Thái Hành chân nhân đứng dậy quát lên: “Một con yêu vật như ngươi, còn dám hiện thân?”

Lúc hắn nói chuyện, trong tay áo âm thầm cầm lấy Chiếu Ảnh Kính, chuẩn bị tùy thời đánh ra.

“Có gì không dám?” Mạnh Tuyết Lý ngửa mặt lên trời cười to: “Ta vốn là yêu. Ta còn là Yêu Vương. Đạo lữ cho ta một thân người, ta liền làm người vậy.”

“Ngươi, ngươi!” Thái Hành chân nhân hô hấp cứng lại, một hơi nghẹn ở ngực không trên không dưới, thiếu chút nữa hộc máu. Mạnh Tuyết Lý thừa nhận? Y thừa nhận kiêu căng phách lối như vậy? Ngay trước mặt tu sĩ các phái nhân gian, làm sao y dám?

Vốn tưởng rằng Hàn Sơn và Mạnh Tuyết Lý sẽ ra sức phủ nhận, dùng mọi cách che giấu, đến lúc đó bọn họ ngay trước mặt mọi người bày ra chứng cớ, nhất định khiến thanh danh của bọn họ sụp đổ.

Hàn Sơn, và một đám đệ tử trẻ tuổi ngoài Hàn Sơn ngạc nhiên. Mạnh trưởng lão thật là yêu? Chẳng lẽ đồn đãi là thật?

“Ngươi dám soi gương này?” Thái Hành chân nhân phất ống tay áo, chỉ thấy một mặt gương bị ném ra, hư hoảng bay lên không, như gương sáng treo cao, nghiêng nghiêng theo hướng Mạnh Tuyết Lý.

Mạnh Tuyết Lý không né không tránh, mọi người chăm chú nhìn kỹ, thấy hình bóng trong gương, lại là…một con bạch điêu.

Mạnh Tuyết Lý lại không ngờ, điêu thân phản chiếu trong Chiếu Ảnh Kính quá nhỏ, chẳng chút oai phong, y thoáng lúng túng sờ mũi, tiểu điêu trong gương cũng nâng lên chân trước xoa gò má.
Chợt đất đai khẽ chấn động, nước hồ sôi trào, như sấm rền cuồn cuộn, từ đồi núi xa xa nhanh chóng tới gần, sức nhìn của tu sĩ khá xa, chỉ thấy một bóng đen to lớn, cao cỡ một tòa tiểu lâu, đụng đổ vô số cổ mộc chọc trời trên núi, một đường xông ngang đánh thẳng chạy về phía bờ hồ. Nó ở bên bờ phát lực đạp đất, nhảy lên thật cao, như mũi tên rời cung bay vọt qua đỉnh đầu mọi người, xông thẳng lên đài trúc.

Đồng thời gió mạnh cuốn theo cát bụi, hơi nước ngập trời, một con chim khổng lồ đáp xuống, hai cánh của nó dài đến ba trượng, ngang qua trăng tròn trên bầu trên đêm, chớp mắt che đậy ánh trăng.

“Đó là cái gì?” “”Hồ ly và hạc trắng thật lớn! Không, bọn họ là yêu tộc!”

Đám tu sĩ bị cự vật chấn nhiếp, nhất thời quên ngăn trở, nháy mắt, hạc trắng, hồ ly tím hóa thành hai mỹ nam tử hình dáng đoan chính, rơi xuống đài trúc, đứng sau lưng ba người Mạnh Tuyết Lý.

Thật ra bản thể của Xích Sơ, Phi Vũ ở Yêu giới không tính là lớn nhất, kém xa Tuyết Sơn hoặc Linh Sơn Đại Vương, nhưng ở nhân giới đã là vật khổng lồ, hoàn toàn không giống linh thú của Ngự thú sư Bắc Minh Sơn.

Xích Sơ lần đầu tiên tới nhân gian, nhìn cái gì cũng thấy mới mẻ: “Oa, thật là nhiều người!”

Phi Vũ hắng giọng, cất cao giọng nói: “Tuyết Sơn Đại Vương đã thu phục bầy yêu, nhất thống yêu giới, trở thành Yêu Vương vô thượng, các ngươi không được vô lễ với Yêu Vương!”

Giữa núi cao hồ sâu, thanh âm của hắn vang vọng không dứt, tiếng vang tựa như hạc ngâm, khiến người nghe tinh thần chấn động.

Đám tu sĩ đều từng nghe nói đến danh hiệu Tuyết Sơn Đại Vương, nhìn lại Chiếu Ảnh Kính, không khỏi bất an kinh ngạc: Ba năm trước Tễ Tiêu trước khi chết, lại hợp tịch với một vị Yêu Vương?

Mạnh Tuyết Lý đối diện với đủ loại ánh mắt: “Nếu ta là thân người, học tập điển tịch nhân tộc, tu công pháp nhân tộc, ngày nào ta còn tại vị, sẽ không xâm chiếm nhân giới. Hai tộc hợp lực phòng ngự Ma tộc. Điều này ta có thể lấy đạo tâm phát thề. Ta còn muốn mở rộng thông thương, hai giới nhân yêu bù đắp cho nhau. Các phái nhân gian đều có thể tham dự, bất luận lớn nhỏ…”

Tu sĩ lịch duyệt phong phú đương nhiên biết ý nghĩa của việc này, tơ lụa rượu ngon, pháp y pháp khí nhân gian, sẽ cuồn cuộn không ngừng chảy vào yêu giới, đổi lấy tài nguyên tu hành yêu giới thường thấy mà nhân gian ít có. “Các phái đều có thể tham dự”, nghĩa là mọi người đều được chia một chén canh, không chỉ Hàn Sơn hoặc đại môn phái.

Suy luận của con người đôi khi rất kỳ quái. Tiểu yêu không được, Yêu Vương có thể.

Nếu Mạnh Tuyết Lý là tiểu yêu, Tễ Tiêu chỉ coi là tham luyến sắc đẹp, bị yêu thuật mê muội, mới giấu trên lừa dưới cưới đạo lữ.

Nhưng Mạnh Tuyết Lý là đại Yêu Vương, Tễ Tiêu còn cho y thân người, khiến y từ yêu thành người, hiểu được con người, giải quyết mâu thuẫn tai họa ngầm trăm năm giữa hai giới nhân, yêu.

Phương trượng của Nam Linh Tự không khỏi thở dài: “A di đà Phật, Tễ Tiêu chân nhân lo xa nghĩ rộng, xả thân tự yêu, dâng hiến cả đời vì nhân giới. Cảnh giới chi cao, thật là tấm gương cho giới ta.”

Đương nhiên cũng có thanh âm không hài lòng, nữ tu trẻ tuổi chiếm đa số.
“Thì ra đây chính là thần hồn yêu thân của Mạnh trưởng lão, vừa trắng vừa mềm.” Nữ tu váy hồng của Hà Sơn thanh âm nhỏ như muỗi kêu, “Chỉ có một mình ta muốn sờ sao?”

“….Thật ra ta cũng muốn một chút”. Nữ tu váy tím nói, “Khụ, không chỉ một chút.”

Một tu sĩ khác nghe vậy sợ đến hồn phi phách tán: “Sư tỷ tỉnh táo lại đi, đây là Tuyết Sơn Đại Vương của yêu giới, tục truyền yêu lực của nó cao thâm khó lường, chiến đấu dị thường hung mãnh, không thể vô lễ!”

Hà Sơn Song Thù không lên tiếng nữa. Các đệ tử trẻ tuổi nhớ lại đánh lôi đài ở Hãn Hải Trung Ương Thành ngày đó, Mạnh trưởng lão tuy thần dũng vô địch, trăm trận trăm thắng, ra tay nhưng điểm đến thì ngừng, dù thỉnh thoảng có đệ tử lỡ lời xúc phạm, cũng không để ý, kiên nhẫn chỉ điểm, quả thực không tưởng tượng ra được dáng vẻ hung ác của Mạnh trưởng lão. Hung dữ đến mức nào, quở trách sao?

(Song Thù: mỹ nhân song sinh)

Mạnh Tuyết Lý thản nhiên như thường, Yêu Vương khí phách, nhưng thấp thỏm truyền âm hỏi Tễ Tiêu: “Có phải ta nói quá ngông cuồng hay không? Dễ dàng hù dọa bọn họ.”

Tễ Tiêu không nhịn được bật cười, tỏ ý vô sự.

“Chư vị đừng nghe y dùng tà thuyết mê hoặc người khác, đây là âm mưu của yêu tộc. Tiểu ân tiểu huệ làm cám dỗ, sau khi được như ý thì muốn gieo họa nhân gian.” Thái Hành chân nhân bình phục tức giận, da mặt vẫn đỏ lên.

Mạnh Tuyết Lý kỳ quái nói: “Ta gieo họa nhân gian thế nào? Cùng lắm thì ta trở về Yêu giới làm Yêu Vương, sau này không đến nhân gian nữa.”

Mọi người nhất thời không thể phản bác.Yêu Vương tài sản, địa vị, uy vọng đã đến tột cùng, đúng là thoải mái hơn cả làm Thánh nhân ở nhân gian. Nhân tộc có một vị yêu vương, là may mắn của nhân tộc, hơn nữa là nhờ Tễ Tiêu hy sinh tự do lập gia đình, mưu tính cho nhân giới.

Rất nhiều ánh mắt không đồng ý rơi xuống đường trúc của Hoài Thủy Chu gia, không dám nhìn đình giữa hồ nữa.

Chợt có người hô: “Tễ Tiêu chân nhân bị ngươi thiết kế hại chết. Bằng không với uy năng của Kiếm Tôn, há sẽ cùng thiên ma chuyển thế lấy mạng đổi mạng? Ngươi hại chết Kiếm Tôn vô địch nhân gian, tự xưng thừa kế hắn di chí, là vì muốn xưng bá hai giới nhân, yêu.”

Đây cũng là một loại giải thích trong đống tin đồn. Dù sao người chết không biết nói chuyện.

Mạnh Tuyết Lý trực tiếp giận cười, nắm chặt Quang Âm Bách Đại muốn phát tác. Nhưng Tễ Tiêu nắm chặt vai y.

Mạnh Tuyết Lý tức tối bất bình thu binh, y biết, nếu như trước mắt chỉ có hai phái Hàn Sơn, Minh Nguyệt Hồ đường hẹp gặp nhau, đã sớm đánh đến khó phân thắng bại. Nhưng tối nay ngay trước mặt thiên hạ tu sĩ, đương nhiên muốn tiên lễ hậu binh. Đạo lý chưa nói rõ ràng, ai ra tay trước, người đó sẽ đuối lý. Cho nên Minh Nguyệt Hồ cũng án binh bất động, để Thái Hành chân nhân ra mặt đánh trận đầu.

Đệ tử Minh Nguyệt Hồ giấu trong đám người hô hào, thấy Mạnh Tuyết Lý không nói, không xuất kiếm, khí thế càng phách lối: “Chư vị đồng đạo, y hại chết Tễ Tiêu chân nhân, lại làm nổ Hãn Hải bí cảnh, sao chúng ta có thể tín nhiệm y?”

Cách nói này cũng nhận được không ít hưởng ứng: “Không phải tộc ta, trong lòng tất có mưu đồ khác.” “Y làm mấy trăm năm đại yêu, làm người mới ba năm ngắn ngủi. Sợ rằng ban đầu bị Kiếm Tôn Tễ Tiêu thu phục, bị buộc làm người, oán hận đến nay.”

Tễ Tiêu quay đầu nhìn về phía đình giữa hồ. Ngoài đình bóng người trùng trùng, tay áo phấp phới, không nhìn thấy Quy Thanh trong đình.

Cho dù đám người Kinh Địch đi xa, hay là nhóm Mạnh Tuyết Lý xuất hiện, cũng không kích phát đến hộ sơn đại trận của Minh Nguyệt Hồ. Cái này rất khác thường.

Nhưng Tễ Tiêu không muốn chờ nữa.

Hắn đi đến phía dưới Chiếu Ảnh Kính.

Hắn từ chỗ tối đèn đuốc không chiếu đến, đi về phía vạn chúng chú mục. Ánh mắt mọi người bị hấp dẫn, cũng không hiểu hắn muốn làm gì.

Thanh thế của Mạnh Tuyết Lý quá chói mắt, mà đại đệ tử bên cạnh y chín chắn hờ hững, hòa quang đồng trần, đương nhiên không dễ dàng gây chú ý.

Lúc này nhìn kỹ, lại cảm thấy khí chất kỳ dị trên người hắn, mơ hồ khiến người ta thấy mà sợ. Tiếng nghị luận không khỏi yếu dần.

Có chút tu sĩ cảm giác nhạy bén, trực giác sắp xảy ra việc lớn, không khỏi nín thở ngưng thần.

Đúng vào lúc này, Quy Thanh chân nhân trong đình giữa hồ bỗng nhiên mở mắt, trăng tròn giữa trời càng thêm chói lọi, một luồng ánh trăng sáng ngời từ trên trời hạ xuống, cuốn theo uy thế sát diệt thiên địa, như thần lôi cửu thiên, đánh vào đài trúc!

Chương 157: Sinh tử tồn vong

Ánh trăng hạ xuống quá nhanh, mọi người chẳng kịp làm gì, trong lòng chỉ thoáng qua hai ý nghĩ: Tiếu Đình Vân hẳn chắc chắn phải chết; tại sao Thánh nhân đột nhiên ra tay muốn giết một vãn bối?

Dựa vào cảnh giới của Quy Thanh, phán đoán cát hung lệ thuộc chủ yếu vào trực giác mà không phải là chứng cớ, hắn suy diễn đến biến số hung hiểm của đêm nay, cộng với khí cơ phức tạp quanh mình Tiếu Đình Vân, không rõ lai lịch, chưa biết chừng thật sự là hậu bối có quan hệ máu mủ với Tễ Tiêu.

Chỉ nhiêu đó cũng đủ khiến Quy Thanh cực kỳ cảnh giác – những chuyện khác có thể từ từ bàn sau, trước mắt dù vô lý, cũng phải giết người này, hơn nữa cần một kích giết chết, quyết không thể để hắn nhiều tiến thêm một bước, nói nhiều hơn một câu!

Tễ Tiêu giương mắt, thần quang trong mắt thản nhiên.

Một luồng kiếm khí vô hình phát ra từ kiếm chỉ của hắn, va vào ánh trăng áp đỉnh, ánh trăng ầm ầm tán loạn, quanh thân hắn tựa như rơi xuống màn mưa bằng ánh sáng.

Một kích không trúng, Tễ Tiêu đứng bên dưới Chiếu Ảnh Kính.

Trong gương chiếu ra hình dáng thần hồn của hắn, toàn trường chớp mắt yên tĩnh.

Chỉ thấy một gương mặt với đường cong sắc bén, mày kiếm mắt sáng, cao ngạo mạc hàn, không phải Tiếu Đình Vân, mà là một nhân vật quen thuộc khiến người ta kính trọng, sợ hãi, tôn sùng, căm ghét.

Trước khi Quy Thanh Hồ Tứ thành Thánh, bóng lưng cao lớn của hắn bao phủ tu hành giới hơn một trăm năm.

Đệ tử Hàn Sơn có người run rẩy hô: “Là Kiếm Tôn!”

Ai nấy giật mình kinh hãi.

Đám tu sĩ trố mắt nghẹn họng: “Đây là, Kiếm Tôn Tễ Tiêu chưa chết?!”

Quy Thanh không ngờ kiếm khí ánh trăng bị đánh tan, đang định toàn lực ra tay, nhưng liếc thấy bóng hình Tễ Tiêu, nhất thời quên mất phong độ Thánh nhân, đứng dật quát: “Không thể nào, Tễ Tiêu chết ở Giới Ngoại Chi Địa, thi cốt vô tồn!”

Dựa vào đâu Tễ Tiêu còn sống? Chẳng lẽ tất cả những gì mình làm, đều là công cốc?

Thái Hành chân nhân phản ứng giống y như hắn, dù sự thật đã ở ngay trước mắt, cũng không muốn, hoặc là nói không dám tin.

“Tễ Tiêu sao có thể cải tử hồi sinh? Hẳn là ảo thuật yêu tộc của Mạnh Tuyết Lý, chư vị đừng bị y mê hoặc!”

Tuyệt đại đa số mọi người chỉ lo nhìn chằm chằm Tễ Tiêu, trong đó tu sĩ lịch duyệt phong phú, tâm tư kín đáo cũng cau mày: Minh Nguyệt Hồ, Hoài Thủy Chu gia vì sao chắc chắc Tễ Tiêu đã chết, mà không phải ngạc nhiên mừng rỡ khi thấy Tễ Tiêu còn sống?

Chẳng lẽ trước đây bọn họ ngay tại Giới Ngoại Chi Địa, tận mắt chứng kiến Tễ Tiêu chết đi? Cái chết của Tễ Tiêu quả nhiên có ẩn tình khác?

Đệ tử Hàn Sơn chỉ nghĩ, sư đệ Tiếu Đình Vân của Trường Xuân Trong lại là Tễ Tiêu chân nhân, chẳng trách Trọng Bích Phong chủ trong lòng có dự tính nghe theo sự chỉ thị của hắn.

Một ít đệ tử trẻ tuổi của những môn phái khác thì nghĩ, hóa ra mình từng được Tuyết Sơn Đại Vương, Kiếm Tôn Tễ Tiêu dạy dỗ. Thất bại ở Trung Ương Thành, giờ lại trở thành một loại vinh quang. Sự trải nghiệm này, một lần đủ ba hoa cả đời.

Tễ Tiêu bình tĩnh nói: “Đoạt xác sống lại, may mắn thôi.”

Một câu giải thích hời hợt, đối với một số người mà nói là kích thích cực lớn.

“Ầm!” Uy áp của Quy Thanh bùng nổ, đánh bay trưởng lão hầu hạ xung quanh, bóng người của hắn chợt lóe, giống một trận gió táp, nhảy lên chóp nhọn của đình giữa hồ. Đám người Vân Hư Tử cầm kiếm, Quy Thanh hơi giơ tay lên, tỏ ý bọn họ đừng động.

Hắn đứng trên nóc đình, tay áo tung bay, từ trên cao nhìn xuống Tễ Tiêu, khí thế thắng một nước.

Hai vị Thánh nhân cũ mới, hai đại môn phái nhân gian đối lập. Minh Nguyệt Hồ tĩnh mịch không tiếng động. Gió thu xào xạc, hồ núi bát ngát, mọi người chỉ cảm thấy không khí ngột ngạt, không gian chật chội, Thánh nhân thế như núi cao áp đỉnh, ép tới mức khó thở.

Duy chỉ có Mạnh Tuyết Lý vỗ vỗ bả vai Ngu Khởi Sơ, thấp giọng nói: “Tiểu Ngu, sau này ngươi đối trận với người ta, nếu gặp ai bày ra loại tư thái này, càng muốn từ trên cao nhìn xuống, chính là càng chột dạ.”

Ngu Khởi Sơ ngoan ngoãn gật đầu: “Ta nhớ rồi.”

Mạnh Tuyết Lý rất hài lòng: “Cảnh giới như bọn họ đấu pháp, ngươi có thể xem không hiểu, đợi lát nữa đánh nhau, nếu như ta rảnh rỗi, sẽ giải thích cho ngươi, nếu ta không rảnh, ngươi cứ nhìn kiếm quỹ.”

“Vâng Mạnh ca, cảm ơn Mạnh ca!”

Mạnh Tuyết Lý lại giới thiệu Xích Sơ, Phi Vũ với Ngu Khởi Sơ, dặn dò: “Còn có Thái Hành, Vân Hư Tử bên kia, nếu bọn họ xuất kiếm đối phó ngươi, chẳng may ta không chú ý tới, ngươi hãy núp sau lưng Xích Sơ, Phi Vũ, đừng để bị bắt làm con tin. Trưởng bối không nên ra tay với vãn bối, vốn là quy tắc ngầm được thừa nhận! Nhưng hiện tại không chắc chắn được, thói đời mà, không tuân thủ cũng thường có, không phải ai cũng hòa ái dễ gần như sư phụ sư huynh ngươi…”

Thái Hành chân nhân còn tưởng rằng bọn họ thấp giọng mưu đồ bí mật gì đó, vội vàng tập trung chân nguyên ở tai, ngưng thần lắng nghe, lại nghe thấy trận đối thoại này, giận đến thất khiếu bốc khói: “Nhãi ranh phách lối!”

Một luồng kiếm quang bay vút, sát cơ tịch diệt trong kiếm bao phủ đám người Mạnh Tuyết Lý.

Kiếm của Thái Hành chân nhân được đặt tên là Tịch Hải, lúc này hắn nén giận xuất kiếm, không phải bị lửa giận thiêu mờ đầu óc, mà muốn mượn ý tứ tiêu điều xơ xác của hồ nước thu lạnh lẽo, phá vỡ thế giằng co bế tắc giữa Quy Thanh và Tễ Tiêu.

Trong lòng hắn biết Quy Thanh đa mưu túc trí, năm đó lên kế hoạch giết Tễ Tiêu, ban đầu Quy Thanh núp trong bóng tối, chưa nắm chắc chưa chịu ló mặt. Lúc này hắn sợ đối phương sau khi suy diễn, phát hiện tối nay chỉ có thể lưỡng bại câu thương với Tễ Tiêu, không có lợi với tông môn, sẽ tạm thời hòa giải với Tễ Tiêu, nhiều năm sau lại phân cao thấp.

Nếu hai Thánh thu tay lại, những môn phái khác không cần chọn phe, nguy cơ tối nay hóa giải, cũng coi như tu hành giới gặp may.

Nhưng hòa giải thế nào? Tễ Tiêu đoạt xác sống lại, trong lòng nhất định muốn báo thù rửa hận, căm giận ngút trời, việc này dù sao phải có người chịu trách nhiệm. Quy Thanh để tỏ thành ý hòa giải, chưa chắc không đẩy hắn ra ngoài làm dê thế tội.

Việc đó đối với Thái Hành và gia tộc sau lưng hắn, chắc chắn là tình huống xấu nhất, Thái Hành không thể để nó xảy ra, cho nên hắn giành trước xuất kiếm.

Tịch Hải Kiếm ra khỏi vỏ, nơi kiếm quang trải qua, Minh Nguyệt Hồ như biển sâu nổi giận, sóng to gió lớn. Đường trúc trên hồ lay động căn cơ, như từng chiếc thuyền cô độc trên mặt biển. Sóng nước hội tụ, tựa như một tấm rèm bằng nước, che trời lấp đất, nâng thân hình Thái Hành lên cao năm sáu trượng, dồn về phía đài trúc.

Mọi người không ngờ hắn nói ra tay liền ra tay, còn là thần thông mạnh nhất. Mạnh Tuyết Lý không dám khinh địch, vừa đẩy Ngu Khởi Sơ về phía Xích Sơ, Phi Vũ, vừa cầm Quang Âm Bách Đại, phi thân nhảy cao, đạp lên sóng nước. Y hiện nay mang theo tu vi của nhân tộc, sức mạnh vạn yêu do Linh Sơn bố trí mà có, sức mạnh tinh thần từ vũ trụ bên ngoài, nhưng hai loại sức mạnh sau cùng còn chưa sử dụng tự nhiên được.

Nơi Mạnh Tuyết Lý đi qua, nước hồ bị nấu sôi, bốc lên từng đợt khói trắng.

Mọi người chốc thì thấy lạnh, chốc lại thấy nóng.

Mạnh Tuyết Lý nghịch lưu mà lên, nhảy nhót linh hoạt uyển chuyển, lần lượt né tránh kiếm khí bay tới, không ngừng áp sát Thái Hành, tình cảnh của y nhìn qua rất nguy hiểm, nhưng cực kỳ tiết kiệm sức lực. Thái Hành đánh không trúng đích, sợ hãi và lửa giận càng thịnh, kiếm khí trút xuống như mưa bão.

Mạnh Tuyết Lý đã bước lên đầu sóng cao nhất, triền đấu với Thái Hành, Thái Hành muốn rút lui cũng không được.

Đệ tử Hàn Sơn xem mà sốt ruột, nhất là ba đệ tử của Trọng Bích Phong, bọn họ một lần nữa kêu lên khẩu hiệu trong Hãn Hải bí cảnh: “Trưởng lão cẩn thận!”

Lập tức khiến con cháu Chu gia trợn mắt nhìn: “Thông đồng làm bậy với yêu tộc, không xứng làm người!”

Sóng lớn ngút trời bọn họ không lên nổi, chỉ sợ còn chưa đến gần sẽ bị gió mạnh hất bay, không thể tham dự trận đấu trên kia, chỉ có thể tranh chấp với đồng bối cảnh giới tương tự.

Hai phe rút kiếm chờ đợi, mắt thấy Hàn Sơn hai phái lần thứ hai binh nhung tương kiến, Tễ Tiêu hành động trước.

Hắn chủ động phá vỡ thế giằng co uy áp với Quy Thanh, một đạo kiếm khí ra sau tới trước. Sóng nước bị kiếm khí cắt rời, tách ra hai bên.

Kiếm uy bức bách, biển giận không thể không bãi bình.

Tịch Hải kiếm ý vừa vỡ, Thái Hành ngã xuống, ho khan ra búng máu, oán độc nhìn chằm chằm Tễ Tiêu: “Ngươi…”

Mạnh Tuyết Lý nhìn Tễ Tiêu, hóa giải Quang Âm Bách Đại thành song kiếm, ném cho đối phương một chuôi.
“Đánh hay lắm!” Chợt nghe có người cười nói. Thì ra là Quy Thanh, vẻ mặt hắn tựa như giễu cợt tựa như đắc ý, thấy Hàn Sơn huynh đệ tương tàn chính là thỏa mãn cực lớn, ánh mắt hắn vượt qua Tễ Tiêu, nhìn về phía xa xa, cười lạnh nói:

“Các ngươi từng làm gì, cho rằng hắn không biết sao? Chỉ cần tối nay hắn không chết, ngày sau tất sẽ không bỏ qua các ngươi. Sớm muộn gì các ngươi cũng có kết cục như Thái Hành!”

Thật ra Thái Hành đã nghĩ sai một chuyện, Quy Thanh căn bản không định hòa giải. Tễ Tiêu đã thành tâm ma, thành trở ngại lớn nhất trên còn đường chứng đạo của hắn, phải hòa giải thế nào?

Lời này hắn không nói với Tễ Tiêu, mà là ý có điều chỉ. Hơn nữa vừa cho người ta thấy sợ hãi, rồi lại đưa đến hy vọng, Quy Thanh xoay chuyển đề tài:

“Ban nãy ta quan sát kỹ, hắn còn chưa hoàn toàn khôi phục cảnh giới. Chúng ta có thể đồng tâm hiệp lực giết hắn một lần, là có thể giết hắn lần thứ hai! Hắn ra một kiếm, nhưng không gây hại được đến tính mạng của Thái Hành, tại sao tu hành giới vẫn là thiên hạ của hắn?!”

Lời này cũng không hẳn vô dụng. Dục vọng cầu sinh sẽ chèn ép nỗi sợ. Hơn mười bóng đen nhảy lên đài trúc, khí tức dẫn mà không phát, rục rà rục rịch.

Những người từng tham dự vào âm mưu giết chết Tễ Tiêu, không thể không đứng ra, chuẩn bị hợp lực liều mạng, lại giết hắn lần nữa.

Ánh mắt của Tễ Tiêu quét qua bọn họ. Các môn các phái đều có, có người khiêu chiến thua dưới tay hắn, có người xin hắn giúp đỡ mà không được, còn có người vô vọng đột phá, hao tổn thọ nguyên. Bọn họ từng là đại nhân vật chấn nhiếp một phương, bối phận cực cao. Nhưng ở trong lòng Tễ Tiêu, đều đã không nhớ rõ tên tuổi, đạo hiệu của họ.

Đồng môn thấy bọn họ ra sân, hoặc kinh ngạc không hiểu, hoặc bóp cổ tay than thở, hoặc yên lặng không nói.

Quy Thanh lại nói: “Các ngươi xuất hiện rồi, còn có hậu bối đệ tử, con cháu gia tộc của các ngươi, sau tối nay nếu Tễ Tiêu không chết, hắn há sẽ bỏ qua?”

Mạnh Tuyết Lý vốn tưởng rằng, âm mưu giết Tễ Tiêu, đa phần là Thái Hành chân nhân và Minh Nguyệt Hồ trong ứng ngoài hợp, nhiều nhất cộng thêm sư huynh Tễ Tiêu mắt lạnh đứng ngoài cuộc, nhưng không ngờ các môn các phái ở tu hành giới đều có phần, xấp xỉ hai mươi người.

Y nhìn về phía bầu trời đêm, trăng tròn trong sáng, vô hạn thê lương. Rút kiếm nhìn xung quanh lòng đầy mờ mịt.

“Ta không muốn đi đến bước này.” Tễ Tiêu lẩm bẩm.

Cường địch như hổ rình mồi, hắn không tức giận, chỉ cảm thấy không biết làm sao, thậm chí đau xót.

Hắn trọng tu lần này, kiếm ý càng thêm tinh thâm, ngược lại không muốn dùng kiếm giải quyết vấn đề, nhưng luôn có người buộc hắn rút kiếm.

Quy Thanh trong trẻo lạnh lùng cười, quát lên: “Mở!”

Theo câu nói của hắn, ánh trăng như từng tia sét đánh xuống, đánh thẳng Tễ Tiêu, rực rỡ chói mắt, vụn bạc tung tóe.

Nước hồ vọt lên thành bức tường nước cao hơn mười trượng, núi đồi bốn phía sụt lở, đá rơi gỗ lăn ầm ầm.

Minh Nguyệt Hồ đại trận mở, trời long đất lở, tựa như tận thế.

Mượn uy phong của trận pháp, hơn chục bóng người đồng loạt phát động, dùng các loại thần thông đánh về phía Tễ Tiêu. Tễ Tiêu khi ẩn khi hiện, khi thì ở đỉnh núi, khi thì ở đầu sóng.

Hộ sơn đại trận, có hai tác dụng quan trọng, một là dựng lên bình phong che chở, bảo vệ tông môn nhà mình; hai là mượn dùng sức mạnh thiên địa, đánh giết kẻ địch.

Đại trận của Minh Nguyệt Hồ bị Quy Thanh sửa đổi, mất đi tác dụng làm lá chắn, tất cả sức mạnh tập trung vào giết chết.

Mạnh Tuyết Lý thầm nghĩ hỏng bét, nơi này còn có đệ tử bổn phái của bọn họ, nhưng Quy Thanh mượn uy lực trận pháp tru diệt Tễ Tiêu, chẳng thèm ngó ngàng tới ai, hơi sức đâu quan tâm khách mời tới dự hội?

Thần tiên đấu pháp, tiểu quỷ gặp họa. Cuồng bạo chân nguyên đối lập, uy áp hào hùng nghiền ép, trong lúc đất rung núi chuyển, một ít đệ tử trẻ tuổi cảnh giới thấp vất vả chống đỡ, nếu sư môn trưởng bối không kịp trở về bảo vệ, sẽ rơi xuống nước hồ giá rét, hoặc bị kình khí hất vào núi rừng bên hồ.

Mạnh Tuyết Lý cao giọng hô: “Phàm là Tiểu Thừa cảnh trở xuống, mau lên pháp khí phi hành rời đi, không có pháp khí phi hành, không câu nệ môn phái, đi cùng với ta.”

Đại môn phái nghe vậy, như ở trong mộng mới tỉnh, vội vàng gọi ra pháp khí phi hành, dựng lên lá chắn, chở đệ tử nhà mình thoát ly chiến trường kịch liệt, lơ lửng trên không trung xa xa xem cuộc chiến.

Môn phái nhỏ và tán tu không may mắn như vậy, Mạnh Tuyết Lý lệnh Xích Sơ, Phi Vũ hiện ra yêu thân to lớn, hồ ly tím chạy về phía núi rừng, đem đệ tử bị thương quẳng lên lưng. Ngu Khởi Sơ cưỡi hạc trắng, phủ phục chuẩn bị kéo người.

Thân hình Mạnh Tuyết Lý linh hoạt, giữa sóng lớn điểm nước vút bay, trường thương móc lấy cổ áo đệ tử bị rơi xuống nước, ném về phía Ngu Khởi Sơ, Ngu Khởi Sơ chính xác bắt được.

“Ngồi vững! Chúng ta sắp bay!” Thật ra Ngu Khởi Sơ với việc “bay” có bóng ma tâm lý rất lớn, hắn nói như vậy, là để những đệ tử khác tin tưởng, không có vấn đề gì lớn.

Hạc trắng giương cánh, hồ ly tím nhảy cao, lưng chở các đệ tử, né tránh đá lăn và sóng lớn, tụ tập mọi người ở một chỗ. Mạnh Tuyết Lý dựng lên lá chắn, bảo vệ mọi người.
“Mạnh trưởng lão, chúng ta lại gặp nhau!” Trong hỗn loạn có ngươi hô, danh hiệu Tuyết Sơn Đại Vương quá hung hãn, bọn họ không gọi được, vẫn gọi y là trưởng lão.

Mạnh Tuyết Lý ngẩn ra: “Các ngươi là…”

Đám người kia làm tư thế đào mỏ, còn thuận miệng đọc mấy câu vè. Mạnh Tuyết Lý bừng tỉnh hiểu ra: “A, thì ra là các ngươi!”

Đội đào mỏ bên bờ Hãn Hải!

“Ban nãy nghe nói, Tễ Tiêu chân nhân còn chưa khôi phục…”

Mạnh Tuyết Lý: “Ta tin hắn có thể thắng!”

Đây là cuộc chiến của Tễ Tiêu. Sớm muộn gì hắn cũng phải đánh trận này.

Bỗng nhiên Mạnh Tuyết Lý sắc mặt kịch biến, lòng khẽ rỉ máu. Chỉ thấy Quang Âm Bách Đại chịu đựng ánh trăng liên kích, bỗng chốc gãy lìa, đó là bảo kiếm y cực yêu quý!

“Không tốt! Kiếm của Tễ Tiêu chân nhân gãy!”

Mọi người không hẹn mà cùng nghĩ, đối phương còn có vài người, còn có mấy thanh kiếm, Kiếm Tôn hai tay trống trơn, tiếp theo phải đánh thế nào?

Kẻ mạnh tranh đấu, chỉ hơn kém nhau một ly, Quy Thanh muốn dùng ngôn ngữ dao động tâm ý của Tễ Tiêu: “Tễ Tiêu, ngươi cho rằng mình sẽ thắng sao?!”

Quy Thanh phát quan nghiêng ngả, đạo bào tàn tạ, hình dáng như kẻ điên, không còn uy nghiêm, hắn ngông cuồng cười nói: “Ngươi nhìn ngươi bây giờ đi, là kẻ địch của tất cả mọi ngươi. Ai chẳng muốn giết ngươi, ngay cả sư huynh ngươi cũng muốn giết ngươi, trên đời chỉ có người hận ngươi, không ai đối xử với ngươi thật lòng. Cái gì mà nhân gian vô địch, chỉ là kẻ cô độc thôi!”

Vốn nên là bí mật sâu nhất, nhưng giờ phút này, bí mật gì cũng không có ý nghĩa.

Địa vị tông môn, hy vọng phi thăng, hắn đã mất đi tất cả.

Người cách đó xa chút, chỉ nghe thấy đất đá nổ ầm ầm, chỉ có Mạnh Tuyết Lý nhận ra được điều gì đó, sắc mặt khẽ biến.

Quy Thanh chân nhân giơ tay lên, Vân Hư Tử kêu thảm thiết, Minh Nguyệt Kiếm bay ra khỏi tay hắn. Hắn không cam lòng hô: “Sư thúc, ngươi đã nói thần binh trấn sơn này ban cho ta!”

Quy Thanh chân nhân giả điếc không quan tâm, rót chân nguyên vào thân kiếm. Minh Nguyệt Kiếm trên tay hắn, rực rỡ chói lọi, giống như bóng trăng chân chính.

Quy Thanh lại nói: “Sau khi ngươi chết, Ma nguyên của Thiên Ma chuyển thế liền rơi vào tay sư huynh ngươi. Nếu ngươi không tin, có thể đi hỏi hắn, nhưng ngươi không dám hỏi, ngươi chỉ biết lừa mình dối người, ngươi căn bản không dám hỏi!”

Tễ Tiêu nhàn nhạt nói: “Là ta không muốn hỏi.”

Quy Thanh lớn tiếng hò hét: “Chư vị nghe ta nói!”

Tễ Tiêu lại nói: “Ta không muốn nghe.”

Quy Thanh liệt kê “tội trạng” của Tễ Tiêu, xúi giục mọi người quần công.

Tễ Tiêu không để ý tới hắn, hắn lơ lửng giữa không trung, đưa tay phải ra, năm ngón tay khẽ nhếch. Nếu Ninh Nguy ở đây, có thể nhận ra được tư thế quen thuộc – Kiếm Tôn muốn mượn kiếm, muốn thực sự ra tay.

Trọng Bích Phong chủ lại nghĩ, Sơ Không Vô Nhai ở Hàn Sơn áp trận, từ phương bắc Hàn Sơn đến phương nam Minh Nguyệt Hồ, đâu chỉ vạn dặm, dù sao phải chờ kiếm bay một lúc. Còn kịp không?

Vì vậy hắn tháo xuống bội kiếm, giơ tay ném đi: “Tễ Tiêu sư huynh, dùng kiếm của ta trước!” Chuôi kiếm của hắn không tính là tuyệt thế hảo kiếm, nhiều nhất chỉ đứng hàng nhất lưu, nhưng hắn muốn tranh thủ chút thời gian cho Tễ Tiêu, chờ Sơ Không Vô Nhai đến.

Trường kiếm hóa thành một vệt sáng, bay thẳng về phía Tễ Tiêu.

Tễ Tiêu động tác tay khẽ biến, nhưng không cầm kiếm, chỉ làm kiếm lơ lửng trước mặt hắn. Thân kiếm lấp lánh hào quang, súc thế đợi phát.

Tễ Tiêu nói: “Đa tạ.”

Kiếm tu Hàn Sơn khẳng khái đến đâu, cũng không dễ dàng đưa bảo kiếm cho người khác mượn sử dụng, giống như người phàm có thể vay tiền, nhưng sẽ không cho mượn vợ.

Kiếm của kiếm tu, là con mắt, là mạng sống, vì vậy Trọng Bích Phong chủ thản nhiên nhận lấy câu cảm ơn này của Tễ Tiêu.

Đệ tử của hắn thấy sư phụ nhà mình ném kiếm đi, đánh bạo bắt chước: “Kiếm của ta không phải danh kiếm, nếu Kiếm Tôn không chê, cũng xin cầm nó dùng đi!”

Những đệ tử Hàn Sơn khác thấy Tễ Tiêu không cự tuyệt, rối rít ném ra bội kiếm tùy thân.

“Còn có ta nữa!”

Kiếm của Hàn Sơn lơ lửng sau lưng Tễ Tiêu, tạo thành một lá chắn lác đác bằng kiếm, lập lòe trong bóng đêm.

Ngoại trừ Hàn Sơn, đệ tử trẻ tuổi các phái cũng tranh nhau noi theo. Bọn họ trải qua Hãn Hải bí cảnh, ban nãy lại thấy Kinh Địch chặt tay rời đi, dưới sự kích động, không tiếc dâng lên bội kiếm.

“Kiếm Tôn, thêm kiếm của ta nữa.”

Vô số thanh kiếm từ bốn phương tám hướng bay về phía Tễ Tiêu, hoặc dài hoặc ngắn, hoặc tốt hoặc xấu, hoặc sáng hoặc tối, lá chắn bằng kiếm càng ngày càng dày đặc, đan thành một tấm lưới lớn, ùn ùn kéo đến.

Bọn chúng đều không phải là kiếm của Tễ Tiêu. Nhưng đồng thời đều là kiếm của Tễ Tiêu.

Nhân gian vạn sự, lợi kiếm vạn chuôi, nhiệt huyết vạn khang.

“Biết bao may mắn, đời này còn có thể thấy Kiếm Tôn xuất kiếm!”

Rất nhiều người đều hiểu, cuộc chiến đêm nay sẽ không xuất hiện nữa, chỉ có Tễ Tiêu mới khiến người ta cam tâm tình nguyện hiến kiếm, chỉ có Tễ Tiêu mới điều khiển được cùng lúc nhiều thanh kiếm như vậy. Cái thứ nhất cần danh vọng, cái thứ hai cần thực lực.

Ngu Khởi Sơ thấy cảnh tượng này, nhớ tới lúc mình mới đến Trường Xuân Phong, sư huynh Tễ Tiêu ở Quan Cảnh Đài giảng giải đạo tâm chi chiến, từng nói “Tâm ý kiên định là quan trọng nhất, thần thông đạo pháp là thứ yếu, binh khí đứng sau cùng.” Ngu Khởi Sơ khi ấy cái hiểu cái không, phản bác sao lại nói binh khí ở sau cùng, Sơ Không Vô Nhai chính là thần binh trên đời, một kiếm vừa ra chư kiếm cúi đầu. Tối nay hắn mới thật sự hiểu.

Quy Thanh ban nãy châm chọc Tễ Tiêu cô độc, trước mắt lại có lá chắn bằng kiếm do mọi người đồng tâm hiệp lực mà thành.

Trung thu đêm trăng tròn, bên bờ thu thủy, Kiếm Tôn trọng lâm nhân gian.

Vạn kiếm cùng đi, như mặt trời mọc ở phương đông, kim quang vạn trượng nhô lên.

Nhật nguyệt tranh huy, quần tinh ảm đạm.

Tiếng ầm ầm thật lớn vang lên, trong thiên địa hết thảy quy về yên lặng.

Chương 158: Trời xanh có mắt

Thì ra không phải yên lặng, mà là ánh sáng quá chói mắt, tiếng vang quá điếc tai, khiến tất cả mọi người ngắn ngủi mất đi tri giác.

Mọi người mờ mịt không biết bản thân đang ở đâu, dường như tiền vô cổ nhân, hậu vô lai giả, chỉ có thiên địa mênh mang.

Lúc khôi phục lại thị giác, chỉ thấy dấu vết một vệt sáng, ngang qua vòm trời, cảnh tượng tráng lệ, chia cắt nửa màn đêm.

Đó là cầu vồng kiếm quỹ của vạn kiếm, hào quang lấn át cả trăng sáng trên trời, kiếm khí bàng bạc tràn ngập nhân gian.

Ngay sau đó cả tu hành giới, vô luận núi cao sông lớn, hay là cô đảo ngoài biển; vô luận cao môn đại phái, hay là tán tu phiêu bạt, đều biết Tễ Tiêu đã trở về, trời xanh có mắt!

Trường Xuân Phong cách đó vạn dặm, ao sen gợn sóng, bóng trăng trên mặt nước tan vỡ, Tam Giao kinh hoảng nói:

“Thanh kiếm kia sẽ không tức giận chứ?”

Đại Giao bắt chước giọng điệu của Ngu Khởi Sơ lôi kéo làm thân với Sơ Không Vô Nhai: “Sơ huynh, ngươi đừng tức giận. Kiếm Tễ Tiêu thích nhất, chắc chắn vẫn là ngươi!”

Tễ Tiêu cũng đang nhìn bầu trời. Hắn nhìn vết nứt tinh tế kia, cảm thấy tiếc nuối: “Quả nhiên còn thiếu chút nữa.”

Trước có sức mạnh của vạn yêu, sau có vạn kiếm nhân gian, Thông Thiên Môn vẫn chưa hoàn toàn mở ra.

Tễ Tiêu còn nói: “Đa tạ, đi thôi.”

Vạn kiếm hân hoan rung động, phát ra kiếm minh vo ve, như hàng vạn con ve sầu vỗ cánh trong đêm mùa hè.

Đáp lễ xong, chúng nó tựa như pháo bông rơi xuống đất phân chia tứ tán, bay về phía bốn phương tám hướng, quay trở lại trong tay chủ nhân.

Nhiều năm sau Ngu Khởi Sơ nhớ lại, vẫn cảm giác đây là một giấc mộng – chu vi mười dặm xung quanh quần sơn bị san thành bình địa, đá lớn lấp đầy mặt hồ, tạo thành bãi đá mênh mông bát ngát. Núi sông đổ vỡ tan tành, trăng sao tránh lui, sư huynh hắn một thân một mình, nhìn lên kiếm quỹ rạch phá trời đêm, nói “Còn thiếu chút nữa”.

Mà sư phụ hắn thu hồi lá chắn, an ủi đệ tử trẻ tuổi: “Không sao rồi.”

Sau đó đi về phía sư huynh, hai người đơn giản nói hai câu, cầm tay nhẹ nhàng đi xa, như hai con hải âu màu trắng giữa đất trời.Tễ Tiêu sống lại, Hàn Sơn khai sơn, bố cục tu hành giới lần nữa thay đổi. Vô số tu sĩ nghe tiếng mà tới, dâng lên bái thiếp, gửi quà tặng, hy vọng có thể lên Hàn Sơn làm khách. Một là vì Tễ Tiêu chân nhân chết mà sống lại, hai là vì sự kết minh của hai giới nhân, yêu.

Nhưng sau đại chiến, Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu cùng đến Yêu giới, mười ngày trôi qua, mới lần nữa hiện thân.

Vừa hay là ngày lành cảnh đẹp, Tuyết Sơn Đại Vương và Kiếm Tôn Tễ Tiêu ở Giới Ngoại Chi Địa, ký kết hiệp ước hai giới nhân, yêu trăm năm không xâm chiếm lẫn nhau.

Sau lưng Tễ Tiêu có Chưởng môn Hàn Sơn, Chưởng môn các phái đến dự, sau lưng Mạnh Tuyết Lý có một đám đại yêu hiện nguyên hình.

Yêu tộc đầu óc đơn giản,đều nói sau tai nạn của Phong Nguyệt Thành bổn tộc tổn thương nguyên khí nặng nề, cần nghỉ ngơi dưỡng sức, kết minh với nhân giới, sẽ không sợ Ma tộc nhân lúc cháy nhà mà đi hôi của.

Các tu sĩ nhân gian thì suy nghĩ nhiều hơn, bề ngoài rối rít ca ngợi: “Một người là vạn yêu chi vương, một người là nhân gian vô địch. Hai người kết làm đạo lữ, Ma tộc trăm năm không dám tái phạm nhân gian, tu sĩ thiên hạ đều có thể an tâm tu hành, ngửa mặt trông lên Thông Thiên Môn, theo đuổi bí mật phi thăng.”

Lúc không có ai lại nói, Tễ Tiêu chân nhân hy sinh nhan sắc, hy vọng hắn có thể dỗ dành tốt con đại yêu vật kia, tình cảm giữa đạo lữ đừng xảy ra vấn đề gì.

Sau đêm trăng tròn diễn ra thịnh yến màu máu, Quy Thanh thân tử đạo tiêu, đại nhân vật, trưởng lão các phái tham dự âm mưu giết Tễ Tiêu đều bị phế bỏ tu vi, không khác gì người phàm. Nếu vốn là người phàm, có lẽ còn vui vẻ thỏa mãn, nhưng những người này đều từng đứng trên cao, bỗng chốc rơi xuống bụi trần, dù vẫn còn mạng, nhưng cảm giác thống khổ không chịu nổi.

Ngay đêm đó nhiều vị cường giả đấu pháp, ai nấy hiển lộ thần thông, rồi sau còn có cả cầu vồng vạn kiếm, dưới dư lực xung kích, đảo trên hồ đều chìm xuống, đình điện sụp đổ. Núi non bốn phía cây cối nghiêng ngả, đất đá lăn ầm ầm, lấp đầy Minh Nguyệt Hồ biến nó thành một bãi đá lởm chởm. Từ đó nước chảy vòng, tạo thành thủy vực mới.

Nếu hôm nay lại đến, không còn thấy khói sóng mênh mông, chim trời thành đàn, thuyền du ngoạn trên hồ, chỉ thấy chiết kích trầm xa, kiếm gãy như rừng, kiếm ý lưu lại lơ lửng trên không trung, thật là kinh người.

Hồ đã biến mất, môn phái dựa hồ mà thành, cũng theo đó mà bị dòng nước lịch sử cuốn trôi.

Đạo trời vận hành có quy luật nhất định, hưng suy thay nhau.

Trong quá trình này, Tễ Tiêu hoặc Hàn Sơn không hề nhúng tay, tỏ thái độ. Nhưng trên đời không thiếu người nghiêng theo chiều gió nhân cơ hội dẫm cao đạp thấp, bỏ đá xuống giếng, Minh Nguyệt Hồ ngày càng suy bại, trưởng lão ly tán, đệ tử ra đi cậy nhờ nơi khác, cây ngã bầy khỉ tan, ba tháng sau không còn tin tức gì nữa.

Tu hành giới gợn sóng lắng xuống, vận chuyển như cũ.

Trong cầu vồng vạn kiếm của Tễ Tiêu, phần lớn kiếm hoàn hảo không tổn hại gì, nhưng cũng có số ít đệ tử, cảnh giới vốn thấp, nên kiếm chỉ là vật phàm, không chịu nổi sức ép gãy thành hai nửa. Tiền chân nhân phái thương hành các nơi tản ra tin tức, kiếm của ai hao tổn trong đại chiến, có thể cầm theo kiếm gãy, đến Hanh Thông Tụ Nguyên, miễn phí đúc lại thanh khác tốt hơn, còn tặng kèm một cành hoa đào tơ vàng.

Mạnh Tuyết Lý sau khi nghe được chuyện này, mang theo hai đệ tử đến thăm Hanh Thông Tụ Nguyên. Thật ra y có chút áy náy với Tiền Dự Chi, bởi vì hai giới nhân, yêu sau khi mở rộng thương lộ, việc làm ăn của Ám Hành đương nhiên sẽ chịu ảnh hưởng, Tiền chân nhân lại nói: “Vốn là ta lũng đoạn, bị ngươi biến thành cạnh tranh tự do. Từ ngắn hạn mà xem, là Hanh Thông Tụ Nguyên có lợi, nhưng về lâu về dài, là chuyện tốt mà. Trăm năm sau hậu nhân hai giới nếu có tranh chấp, có lẽ không cần sử dụng võ lực nữa.”

Mạnh Tuyết Lý gật đầu: “Chỉ mong hết thảy đều thuận lợi.”

Sau khi y cáo từ, Ngu Khởi Sơ không nhịn được hỏi Tiền Dự Chi: “Không dùng võ lực, vậy dùng cái gì?”

Tiền chân nhân nói rất nhiều suy nghĩ về xuất nhập cảnh, thương mại chiến, Ngu Khởi Sơ căn bản nghe không hiểu, mờ mịt chớp mắt, thầm nghĩ chẳng lẽ Tiền chân nhân tính tiền nhiều đến mức điên rồi?Trở lại đêm trăng tròn, đoàn người sau khi rời khỏi địa giới của Minh Nguyệt Hồ, Kinh Địch vốn cười thê thảm, chợt khạc ra búng máu, bất tỉnh.

Tống Thiển Ý vội vàng bắt mạch cho hắn: “Tình huống rất nguy hiểm. Hắn có thể đi lâu như vậy, đều là cậy mạnh…”Nàng nhìn về phía hồ núi cách đó không xa, ánh đèn lộn xộn, bóng người lay động, mơ hồ có cảm giác nguy hiểm, “Phải mau rời khỏi nơi này, tìm một chỗ yên tĩnh, an toàn chữa trị cho hắn!”

Đồng bọn lộ vẻ khó xử, bọn họ đã rời khỏi môn phái của chính mình, tìm đâu ra nơi yên tĩnh, an toàn?

Thanh Đại suy nghĩ một chút, cũng không đoái hoài tới việc phô trương lãng phí chưa trả hết nợ cho Tiền Dự Chi, đập túi trữ vật gọi ra một chiếc phi thuyền cỡ nhỏ: “Đi cùng ta. Đến tổng đàn của Tán Tu Minh.”

Mọi người leo lên phi thuyền, bay về phía Hàn Môn Thành.

Ngoài dự liệu của đám Tống Thiển Ý, tổng đàn của Tán Tu Minh không ở nơi kín đáo, mà ở ngay đường lớn của Hàn Môn Thành.

Nó không chỉ quang minh chính đại, mà còn nguy nga lộng lẫy, giống một nhà khách sạn lớn. Bọn họ thu xếp xong cho Kinh Địch, Tống Thiển Ý bận rộn cả đêm, rốt cuộc nói: “Ổn định rồi, không có gì bất ngờ, ngày mai có thể tỉnh lại.”

Các đồng đội lúc này mới thở phào, có tâm trạng đi xem xét Tán Tu Minh. Nơi này đại sảnh rộng rãi, từng hàng cửa sổ ngăn cách nhau, giống tiệm cầm đồ.

Có người mặc áo choàng đen che giấu thân hình, cũng có người mặc thường phục, lúc trông thấy bọn họ, rối rít tiến lên chào hỏi với Thanh Đại.

“Mọi người đều đến đây nhận trả nhiệm vụ, trao đổi tài nguyên tu hành.” Thanh Đại giải thích, “Nơi này cách Hanh Thông Tụ Nguyên rất gần, mua bán cũng thuận lợi.”

Người qua lại tấp nập, nghiêm túc trật tự, không giống trong lời đồn tán tu tính tình âm hiểm, thích giết người đoạt bảo. Đám Tống Thiển Ý không hẹn mà cùng nghĩ thầm, xem ra cũng không quá kém.

Mặc dù bọn họ nhìn kỹ, phát hiện các cửa sổ đổi tài nguyên, đa số đều là linh thảo, linh đan cấp thấp, là những thứ căn bản không lọt vào mắt khi còn ở trong môn phái, nhưng mờ mịt, mỏi mệt trong lòng thoáng cái quét sạch, đối với tương lai lại dấy lên hy vọng mới.

Tống Thiển Ý nói: “Cho dù ở đâu, vẫn là tu hành vậy.”

Những đồng đội khác bắt đầu quan sát vô số tấm bảng gỗ treo trên tường, thấp giọng thì thầm: “Dò tìm bí mật quần đảo Nam Hải, vẽ bản đồ, thưởng sáu trăm thượng phẩm linh thạch; tìm linh thú sủng vật thất lạc, thưởng hai trăm linh thạch….” Nhiệm vụ rất đa dạng, từ mạo hiểm tìm bảo vật đến vụn vặt linh tinh, cái gì cũng có.

Ngự thú sư Từ Tam Sơn mừng rỡ khôn xiết: “Oa, ta có thể nhận cái này!”

Trịnh Mộc cả kinh nói: “….Tốc độ thích ứng của ngươi thật là nhanh.”

Thanh Đại thấy bọn họ không có ý chê bai bỏ đi, cười nói: “Nơi này của chúng ta điều kiện có hạn, không giống môn phái của các ngươi, có thể một mình ở một sân lớn.”

Tống Thiển Ý cười cười: “Minh chủ khách khí, đến kịp không bằng đúng lúc, nghe theo sự sắp xếp của Minh chủ.”

Thanh Đại dẫn bọn họ tới khách viện: “Hiện tại không nhiều phòng trống, các ngươi có một người phải ở chung với người khác.”

Từ Tam Sơn vỗ ngực: “Đại lão gia không quan tâm mấy thứ này, ta ở đâu đều được, để ta đi thôi.”

“Vậy được.” Thanh Đại gọi tới tán tu sau lưng, “Dẫn Từ sư hynh đến phòng số một chữ Thiên.”

Từ Tam Sơn nghĩ, số một chữ Thiên, nghe vào không tệ.

Hắn tự tin theo tán tu rời đi, lát sau như con gió lốc quay lại.

Mọi người thấy hắn thần sắc kinh hoàng, tựa như bị hồng thủy mãnh thú đuổi theo sau lưng.Từ Tam Sơn suy sụp nói: “A a a a lại là hắn! Ta không ở được, ông đây ngủ chuồng ngựa!”

Đồng đội của hắn buồn bực không hiểu, vẻ mặt lúng túng, Lưu Kính giải vây: “Khiến Minh chủ chê cười, hay là để ta ở đi.”

Dứt lời thản nhiên đi trước, nhưng Tống Thiển Ý trơ mắt nhìn hắn chạy như điên trở lại: “A a a a cứu mạng!”

Trịnh Mộc vội vàng đi xem, lát sau cũng lao ra: “A di đà phật! Tại sao là hắn a a!”

Ba đồng đội ôm nhau, run lẩy bẩy.

Tống Thiển Ý giật mình nói: “Người trong phòng là ai?”

Thanh Đại: “Hắn tên Ninh Nguy, một người bạn nhỏ không nhà để về, bây giờ ở đây dạy kiếm thuật, giờ thìn mỗi ngày lên lớp. Các ngươi quen hắn sao?”

Ba đồng đội lần nữa thét chói tai. Tống Thiển Ý cảm thấy cực kỳ mất mặt.

Thanh Đại: “Thật ra hắn chuẩn bị hủy đạo trọng tu, đợi hắn không có tu vi, chỉ là một đứa trẻ, chúng ta đều coi hắn là người bạn nhỏ.”

Ngự thú sư uất ức như đứa bé: “Không! Ta có bóng ma với hắn, thấy hắn lần nào sẽ bị hắn đánh lần đó!”

Tống Thiển Ý đẩy cửa phòng ra, trông thấy một kiếm tu thiếu niên đang lau kiếm trước bàn, bình tĩnh nhìn nàng, nhàn nhạt gật đầu, coi như chào hỏi.

Đúng là còn rất nhỏ. Tống Thiển Ý cũng gật đầu đáp lại.

Ngự thú sư chuẩn bị buổi tối ngủ trên cây.

Lúc hoàng hôn, Tống Thiển Ý đi chữa trị cho Kinh Địch, nhưng thấy giường trống không. Nàng vội vàng chạy ra ngoài tìm, lại thấy trước cửa sổ phòng Ninh Nguy, Kinh Địch đang đứng đó.

Kinh Địch cúi đầu: “Ta muốn nói xin lỗi với ngươi, không mong ngươi tha thứ.”

Ninh Nguy không lên tiếng đáp lại, vẫn tự mình lau kiếm.

Các đồng đội của Kinh Địch cũng rất căng thẳng, nhưng hai người vẫn sống yên ổn với nhau.

Từng ngày trôi qua, thương thế của Kinh Địch tốc độ khép lại chậm chạp, hắn rất ít nói chuyện. Các đồng đội cũng cảm thấy đau lòng.

Cho đến khi Ngu Khởi Sơ hỏi thăm được tung tích của họ, sắc trời chưa rõ đã vội vàng chạy tới. Tán Tu Minh giúp bọn họ che giấu hành tung, cho nên Ngu Khởi Sơ hơn mười ngày sau mới tìm được. Hắn mang theo hộp băng ngọc, trong hộp đựng cánh tay của Kinh Địch, mọi người ngạc nhiên mừng rỡ vạn phần.

“Có hy vọng khôi phục, mau đi nói cho Kinh sư huynh!”

Nhưng mà lần này tìm không thấy hắn.

Trịnh Mộc vội la lên: “Không thấy Kinh sư huynh đâu! Các ngươi có ai thấy Kinh sư huynh không?”

“Đừng tìm nữa.” Tống Thiển Ý như có cảm giác, thở dài: “Hắn đi rồi.”

Từ Tam Sơn muốn nói lại thôi: “Nhưng mà hắn mất hết tu vi, còn mất tay cầm kiếm…” Ý là nói, tình huống tệ hại của Kinh Địch, biết sống thế nào.

Hàn Môn Thành gió thu xào xạc, Kinh Địch giẫm lên lá rụng đầy đất, một mình đi xa.

Lần này đi biệt vô âm tín, thế nhân gặp lại hắn, đã là hai mươi ba năm sau.

Cánh tay không phát huy được công dụng, Ngu Khởi Sơ mất mát trở lại Trường Xuân Phong.

Hắn mới đi qua cầu treo trên không, chợt nghe có giọng nói quen thuộc gọi hắn: “Ngu Ngu!” Một mỹ nhân xa lạ chạy như bay đến, dùng cả chân cả tay ôm chặt lấy Ngu Khởi Sơ.

Ngu Khởi Sơ kinh hãi, lật đật đẩy ra mỹ nhân trong lòng, cả người cứng ngắc, nhưng cảm thấy hơi thở của đối phương rất quen thuộc: “Ngươi…”

Thận thú uất ức nói: “Ta là Tiểu Thận ngao.”

Ngu Khởi Sơ xoay qua xoay lại cậu, cẩn thận quan sát: “Thật là Tiểu Thận à!”

“Ta hóa hình rồi!” Thận thú lại muốn ôm hắn.

“Nhưng mà ngươi bây giờ, không thể tùy tiện ôm ta nữa.” Ngu Khởi Sơ thấy ánh mắt cậu mờ mịt, lập tức nghiêm túc bổ sung, “Cũng không được tùy tiện ôm người khác, yêu cũng không được. Đối với ngươi không tốt!”

Trước đây hắn thường xuyên ôm Thận thú tham ngủ từ ổ chuột ra ngoài, đốc thúc tu luyện. Nhưng sau khi Thận thú hóa hình, ôm nhau rất mất tự nhiên.

Thận thú muốn vẫy vẫy đuôi, mới nhớ ra mình không còn đuôi, ỉu xìu đáp vâng.

Chương 159: Tương lai có thể

Ngu Khởi Sơ thành khẩn nói: “Ngươi đã là đại yêu rồi, không thể ngủ ở ổ chuột nữa, không thể lười biếng tu luyện, biết chưa?” Hắn cảm thấy mình như gà trống nuôi con, chưa lập gia đình đã làm cha.

Thận thú: “Ta sẽ cố gắng tu luyện. Ta còn phải trở về Yêu giới tìm tiền bối.”

Ngu Khởi Sơ cảnh giác: “Tiền bối gì? Ngươi làm quen với bạn mới?”

Thận thú mặt ước ao, khoa tay múa chân: “Đúng. Hắn là một con Thận rất uy phong! Lớn như thế này này!”

Ngu Khởi Sơ lại lo lắng, thầm nghĩ chẳng nhẽ thằng nhóc ngốc nghếch này bị lừa.

Thận thú cả đường đi theo sau lưng hắn, ngoan ngoãn giúp hắn xới đất cho hoa đào, giúp tắm cho chuột kim tiền, cắt sửa thảm cỏ trên Quan Cảnh Đài. Ngu Khởi Sơ thầm than, ra ngoài một chuyến, trở nên chăm chỉ hẳn, xem ra lớn rồi không giữ được, làm cha phải biết buông tha.

Bởi vì chuyện hai giới nhân yêu mở rộng thương lộ, gần đây có rất nhiều người tới thăm Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu, Ngu Khởi Sơ là đệ tử của Trường Xuân Phong, thường xuyên phải tiếp đãi tân khách.

“Ngu sư huynh, bồ đoàn mới ngươi muốn đã mang tới.” Đạo đồng Tiểu Hòe dẫn theo một đám tiểu đạo đồng, giỏ trúc sau lưng bọn họ đựng đầy bồ đoàn.

“Cảm ơn.” Ngu Khởi Sơ sờ đầu bọn họ, “Để xuống đây đi chơi đi.”

“Tạm biệt Ngu sư huynh.”

Nhân duyên của Ngu Khởi Sơ tốt lạ thường, từ các Phong chủ trưởng lão, tới các đệ tử trẻ tuổi cùng tiểu đạo đồng, không ai không thích hắn. Loại thích này không phải sự tôn sùng đối với Tễ Tiêu, cũng không phải sự thừa nhận với Mạnh Tuyết Lý, mà phát ra từ nội tâm thân cận.

Thận thú nhìn Ngu Khởi Sơ ôm bồ đoàn ra: “Ngu Ngu, làm gì thế?”

“Ngày mai muốn mở Luận Pháp Hội.” Ngu Khởi Sơ trưng dụng luôn tráng đinh này, “Giúp một tay nào.”

Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu đồng ý với thỉnh cầu của các phái, tổ chức Luận Pháp Hội. Tễ Tiêu có thể so với tầm thường tu sĩ càng đến gần vết nứt, mà Mạnh Tuyết Lý là người duy nhất xuyên qua vết nứt, ngao du một vòng trong biển sao vũ trụ, đám tu sĩ hy vọng có thể từ trên người bọn họ lấy được gợi ý.

Theo lý, mở hội nên chọn ngày làng tháng tốt, do Hàn Sơn phát thiệp mời, mời ai không mời ai, có bao nhiêu người tới, bố trí nghỉ ngơi ở đâu, đều rất chú trọng, ít nhất có thể thấy được thái độ của Tễ Tiêu với các phái.

Nhưng Tễ Tiêu cảm thấy quá phiền phức: “Mỗi ngày giờ thìn tới Trường Xuân Phong Quan Cảnh Đài, kỳ hạn một tháng.”

Mạnh Tuyết Lý đồng ý: “Còn chỗ nghỉ ngơi, khách sạn ở Hàn Môn Thành có rất nhiều.”

Vì vậy ai nấy đều biết, thái độ của Trường Xuân Phong chính là đối xử bình đẳng. Ước chừng gần một tháng, ban ân toàn bộ tu hành giới.

“Luận Pháp Hội là cái gì?” Thận thú đi theo Ngu Khởi Sơ làm việc, giương mắt nhìn hắn, “Ngày mai ta có thể giúp gì không?”

Ngu Khởi Sơ gãi đầu: “Cái này, muốn hỏi Mạnh ca và sư huynh, ta không làm chủ được.”

“Có thể.” Giọng nói của Mạnh Tuyết Lý từ cách đó không xa truyền tới, “Còn có chuyện quan trọng giao cho ngươi.”

Thận thú kích động nói: “Sẽ thể hiện được sự oai phong của ta sao?”

Mạnh Tuyết Lý sờ đầu cậu: “…Hơn cả oai phong.”

Thận thú vui vẻ đi mất.

“Mạnh ca.” Ngu Khởi Sơ hỏi, “Vậy ta có thể mời bạn tới không?”

Mạnh Tuyết Lý biết hắn xuống núi một chuyến, ở Thu Thủy Hội làm quen với một ít bạn mới, trong đó có vài nữ tu tài mạo song toàn, lầm tưởng rằng đệ tử xuân tâm nảy mầm, bèn trên ghẹo cười nói: “Đương nhiên rồi, ngươi muốn mời ai cũng được. Người trẻ tuổi phong hoa chính mậu, đừng phụ lòng danh tiếng của ngươi.”

Ngu Khởi Sơ đầu óc mơ hồ, nghĩ thầm ta có danh tiếng gì.

Ngày hôm sau giờ thìn, đám tu sĩ chờ ở dưới chân núi từ sớm, được đệ tử Hàn Sơn tiếp đón, đến Trường Xuân Phong trong truyền thuyết.

Thời tiết cuối thu, hoa lá rơi rụng, đỉnh núi Hàn Sơn lạnh lẽo vắng vẻ. Chỉ có ngọn núi này ý xuân dồi dào, xanh um tươi tốt.

Đám tu sĩ cả đường khen ngợi, khen núi non khen hoa đào, nói chỉ có bảo địa như vậy, mới xứng làm nơi ở của Yêu Vương. Giống như đã quên mất, trước đây từng nói trận pháp nghịch chuyển thiên thời phô trương xa xỉ, Tễ Tiêu chân nhân quá sủng ái đạo lữ, mà đạo lữ của hắn chỉ tầm thường dung tục.

Đám tu sĩ bước lên thềm đá cuối cùng, trước mắt sáng ngời thông thoáng, chỉ thấy bốn bề biển mây mờ mịt, đỉnh núi ngạo nghễ. Quan Cảnh Đài cũng không phải lầu gác gì đó, chỉ là một mảnh đất bằng phẳng do Tễ Tiêu một kiếm chém đỉnh núi mà thành, nhưng mà ở đây chẳng hề bày tiệc rượu, ngay cả một cái bàn một cái ghế cũng không.

Có người chắp tay hỏi: “Ngu đạo hữu, xin hỏi Quan Cảnh Đài tổ chức Luận Pháp Hội ở đâu?”

“Không dám nhận.” Ngu Khởi Sơ chân thành nói, “Ở nơi này, mọi người tùy tiện ngồi đi.”

“Cái này…” Đám tu sĩ tại chỗ do dự, thì thầm truyền âm, suy đoán Tễ Tiêu chân nhân có thâm ý gì.

Ngu Khởi Sơ không biết làm sao, tỏ ý mọi người nhìn về phía cây cổ thụ cách đó không xa. Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu đang ngồi tĩnh tọa dưới gốc cây, khí tức của hai người hòa vào thiên nhiên, không để lọt uy áp, cho nên ban nãy chẳng ai để ý tới, lúc này thấy được, rối rít tiến lên hành lễ. Hơn trăm cái bồ đoàn đặt dưới gốc cây, trên thảm cỏ, nhìn qua tùy ý lại thoải mái, nhưng mọi người chỉ nhìn, vẫn không ai dám ngồi.

Mọi người thầm nghĩ, vị trí đến gần Kiếm Tôn, Tuyết Sơn Đại Vương nhất, chắc chắn là vị trí tôn quý nhất, mặt đối mặt ở khoảng cách gần lắng nghe đạo pháp. Nếu muốn tranh giành, sợ bị chủ nhà ghét bỏ, có nên nhường nhịn lẫn nhau thể hiện sự lễ phép và hàm dưỡng?

Nếu là trước đây, không đến nỗi ai nấy đều ngó trước trông sau, nhưng Tễ Tiêu ở Minh Nguyệt Hồ một kiếm hiện thế, rung động thiên địa, các tu sĩ mới lần đầu biết được, thì ra giữa Thánh nhân và Thánh nhân, chiến lực, cảnh giới cũng có thể chênh lệch khá xa. Nếu như nói Quy Thanh mới vừa bước qua ngạch cửa Thánh nhân cảnh, Tễ Tiêu hẳn đã ở đỉnh cao của Thánh nhân cảnh, không thể giống nhau.

Mạnh Tuyết Lý không lường được cục diện bế tắc này. Theo suy nghĩ của y, tới sớm thì ngồi đằng trước, tới sau ngồi sau, bồ đoàn không đủ, liền ngồi trên chiếu hoặc đứng nghe. Giọng nói của tu sĩ rót vào chân nguyên, cả Quan Cảnh Đài đều có thể nghe thấy, ngồi ở đâu mà chẳng được. Y luống cuống nhìn đạo lữ bên cạnh.

Tễ Tiêu giơ tay vẫy vẫy: “Tới đây ngồi đi.”

Mọi người nhìn theo tay hắn, trông thấy mấy tu sĩ trẻ tuổi.

“Ta, chúng ta sao?” Tống Thiển Ý chỉ chỉ mình và đồng đội, thụ sủng nhược kinh, thấy Mạnh Tuyết Lý cũng gật đầu, mới bước nhanh về phía trước. Bọn họ được Ngu Khởi Sơ mời tới, nhưng sợ chạm mặt với sư phụ và bạn vè trong môn phái, nên rúc xuống cuối cùng.

Sau khi Tống Thiến Ý và đồng đội vào chỗ ngồi, không ít người nghĩ thầm: “Mấy vãn bối này sao lại ngồi ở trước nhất, chẳng phải là rối loạn quy củ? Thì ra nói tùy tiện ngồi, thật đúng là muốn ngồi đâu thì ngồi.”

Mọi người hối hận không thôi, rối rít chiếm bồ đoàn ngồi xuống.

Ngồi ngắm mây trôi hờ hững, gió mát phe phẩy, thảm cỏ xanh rờn, khiến người ta thở một hơi dài nhẹ nhõm.

Nhà khác cử hành Luận Pháp Hội, cần tất cả đệ tử ngoại môn lo liệu, ở Trường Xuân Phong, một mình Ngu Khởi Sơ là có thể sắp xếp thỏa đáng, không cần trà ngon nước ngọt nổi tiếng, không ai kiểu cách, mọi người đều thả lỏng.

Mạnh Tuyết Lý ngẩng đầu nhìn trời, thẳng vào chủ đề: “Ta tiến vào khe hở của Thông Thiên Môn, là cơ duyên xảo hợp, nhân họa đắc phúc. Vũ trụ biển sao mênh mông vô biên, thân ở trong đó, lúc thì trôi trôi nổi nổi, như lục bình không có rễ, cảm thấy cực độ trống rỗng bi thương, lúc lại bị sức mạnh của các ngôi sao lôi kéo, tựa như muốn rơi vào vực sâu không đáy, cảm thấy cực kỳ kinh khủng. Loại cảm giác đó rất khó diễn tả, tình cảnh cũng khó tưởng tượng, mời một đại yêu tới trợ giúp ta…”

Mạnh Tuyết Lý vỗ vỗ tay, chỉ thấy bên kia Quan Cảnh Đài, một con Thận thú mập mạp hóa thành nguyên hình, vẫy đuôi chạy tới, thở ra một hơi dài.

Tống Thiển Ý và các đồng đội ngồi ngay phía trước chịu trận, bị phun đầy mặt và cổ.

Thận khí nồng nặc, sương trắng mờ mịt bao phủ mọi người, trong sương mù sao trời biến ảo, tinh vân sặc sỡ chậm rãi xê dịch. Mạnh Tuyết Lý phất tay áo, đưa vào trong thận khí một luồng sức mạnh của sao trời xa xăm, hư cảnh nhất thởi trở nên như thật. Mọi người ngây ngốc chìm đắm, không biết mình đang ở đâu.

Hôm qua Thận thú theo như dặn dò của Mạnh Tuyết Lý diễn luyện qua rất nhiều lần, lúc này thuần thục sử dụng.

“Được rồi.” Một lát sau, Mạnh Tuyết Lý nói. Y phất tay áo mời tới một cơn gió mát, thổi tan sương trắng.

Tiếng nói vừa dứt, bầu trời đầy sao tiêu tán, cỏ xanh, mặt trời, biển mây chân thật tái hiện trước mắt.

Hiện trường yên tĩnh, đợi thận khí tan hết, mọi người mới dần dần lấy lại tinh thần, khen ngợi không dứt:

“Vũ trụ thần diệu tạo hóa, có thể nhìn trộm một chút.”

“Thận khí hóa cảnh, như vào cảnh thật, không hổ là đại yêu dưới trướng Tuyết Sơn Đại Vương!”

“Nghe nói đại yêu này từng trấn thủ Hãn Hải bí cảnh, hẳn là Tễ Tiêu chân nhân thu phục từ trước. Có điều đạo lữ nhất thể, chẳng phân biệt lẫn nhau.”

Thận thú lòng tự tin tăng mạnh, cảm thấy mình hoàn toàn cáo biệt với nhãn hiệu phế thú, hài lòng vẫy đuôi đi mất.

“Ta làm người ba năm, với con đường tu hành của nhân tộc chưa tinh thông.” Mạnh Tuyết Lý thản nhiên thừa nhận, “Mời đạo lữ ta luận pháp cho mọi người.”

Tễ Tiêu mở miệng nói: “Lúc nhập định ngồi dưới khe hở ở chân trời, trầm tư mặc tưởng tinh thần, có thể mượn sức mạnh từ bên ngoài bầu trời đến tu hành. Ta tổng kết ra một bộ pháp môn…”

Hắn thoáng dừng lại, Ngu Khởi Sơ hiểu ý, lấy ra giấy bút chuẩn bị ghi chép. Ba sư đồ của Trường Xuân Phong phối hợp ăn ý, Luận Pháp Hội tiến triển thuận lợi.

Sau đó có người đặt câu hỏi, Tễ Tiêu thái độ kiên nhẫn, trả lời đâu ra đó, đánh trúng chỗ ngứa, hắn giảng giải xong, sẽ dẫn dắt các môn phái khác thảo luận. Mỗi phái công pháp khác nhau, có tốt có xấu, với con đường phi thăng cũng có cái nhìn khác nhau.

So với Thu Thủy Hội, mọi người càng cảm thấy Tễ Tiêu và đạo lữ không hề giấu diếm, thảo luận thêm phần nhiệt liệt.

Nam Linh Tự phương trượng thở dài nói: “Tu hành giới nhiều năm qua không có Luận Pháp hội với bầu không khí tốt như vậy, quả thật là may mắn cả đời này của ta.”

Trong lần đại hội này, Trận phù sư của Vụ Ẩn Quan trở nên thẳng thắn, không châm chọc, rơi vào trong sương mù nữa; các y tu của Tùng Phong Cốc thì thay đổi thái độ, không theo chiều gió hoặc ba phải nữa, Ngự thú sư tục tằng không kềm chế được của Bắc Minh Sơn trở nên khiêm tốn, không oán trời trách đất nữa….Mọi người thẳng đến lúc rời đi, vẫn tốp năm tốp ba kết bạn thảo luận, ngìn khe nứt ở chân trời hy vọng tương lai.

Chỉ có Tễ Tiêu trọng tu một đời, càng hiểu lòng người, mới khiến các phái tạm thời buông xuống thành kiến và bất đồng, buông xuống sự kiêu ngạo và kiên trì tranh cao thấp, học hỏi lẫn nhau.

Khách sạn của Hàn Môn Thành ngày ngày chật khách, tu sĩ các nới tụ tập dưới chân núi Hàn Sơn, thay phiên nhau lên núi dự hội. Ngay cả sai dịch tiểu thương bình thường nhất ở Hàn Môn Thành, mưa dầm thấm đất, cũng bị động hiểu được rất nhiều kiến thức tu hành. Mặc dù những kiến thức này trước đây bị tu sĩ coi là bí mật bất truyền, “ngưỡng cửa” cao cao của việc cầu tiên vấn đạo.

Một tháng sau, Ngu Khởi Sơ đem ghi chú mỗi ngày sửa sang thành sách, ngay ngắn sao chép lại một lần, dựa theo dặn dò của Tễ Tiêu, xuống núi giao cho Tiền chân nhân.

“Tễ Tiêu sư huynh nói, Tiền chân nhân ngươi biết phải làm gì.”

Quyển sách mỏng manh này, chính là tinh túy của Luận Pháp hội trên Trường Xuân Phong, bao gồm tâm đắc tu hành của Kiếm Tôn và Tuyết Sơn Đại Vương, kết tinh trí khôn của các môn phái, đối với phi thăng mang ý nghĩa hướng dẫn quan trọng, giá trị của nó không thể dùng linh thạch để cân nhắc.

“Ừm, ta biết rồi.” Tiền Dự Chi nhận lấy, tiện tay đặt cạnh chén trà, Ngu Khởi Sơ thấy vậy sợ hết hồn, sợ hắn đụng đổ chén trà, hủy hoại cuốn sách.

Chưa đến hai ngày, đại hội ghi chép được in ấn hàng loạt hoặc chế thành ngọc giản. Bản sách chỉ cần một viên hạ phẩm linh thạch, bản ngọc giản cũng rất rẻ. Hanh Thông Tụ Nguyên lần nữa thể hiện tốc độ phân phối như lửa cháy lan trên đồng cỏ, mỗi chi nhánh đều có thể tùy tiện mua được quyển này. Bọn họ nhanh chóng lan truyền khắp nhân gian, khiến tu sĩ không có cơ hội tham dự, bất luận tu vi sâu cạn, ai nấy đều có một quyển.

Ngu Khởi Sơ đối với sự phát triển này cảm thấy khó hiểu, chẳng phải Tiền Dự Chi thích nhất là kiếm tiền sao, khi nào thì có tinh thần dâng hiến đại công vô tư như vậy?

“Ta còn tưởng rằng ngươi muốn đấu giá, người nào ra giá cao nhất sẽ được.”

Tiền Dự Chi nhướng mày: “Đấu giá? Mấy trăm người tham dự, dựa vào trí nhớ cũng có thể viết ra một phần. Thằng nhóc ngốc nghếch, đây là một cuộc mua bán. Chi bằng kiếm chút danh tiếng, ngươi xem hai hôm nay, việc làm ăn của chúng ta tốt biết bao. Tiền kiếm được lúc Luận Pháp hội mở ra, ta đã kiếm đủ rôi, làm ăn không thể vơ vét quá mức.”

Ngu Khởi Sơ cảm thấy có lý. Tiền chân nhân đúng là thông minh, nhưng hắn có một việc không hiểu: “Tại sao ngươi không đến Luận Pháp hội, hình như ngươi không quan tăm đến chuyện phi thăng?”

Tiền Dự Chi phe phẩy quạt xếp: “Ta quan tâm buôn bán làm ăn hơn, ngoài buôn bán, hết thảy thuận theo tự nhiên, đây chính là đạo của ta. Có thể phi thăng thì phi thăng, không được cũng chẳng sao. Không giống Tễ Tiêu và Hồ Tứ đôi sư huynh đệ kia, chấp niệm với phi thăng rất sâu, theo ta được biết, bọn họ vì chuyện đó từng tranh chấp nhiều lần…”

Hắn đột nhiên ngậm miệng không nói nữa, bởi vì nhớ ra Ngu Khởi Sơ đã kế thừa y bát của Hồ Tứ, không tiện ở trước mặt vãn bối nhắc đến thị phi của sư trưởng, mặc dù quan hệ giữa hai người thân thiết, bình thường không có gì giấu nhau.

“Ta còn có một vấn đề.” Ngu Khởi Sơ lật giở, “Hiện tại mọi người đều biết ơn Tễ Tiêu sư huynh, biết ơn hắn vô tư giải thích nghi hoặc cho nhân gian tu sĩ, biết ơn hắn vì thái bình nhân gian “xả thân tự yêu”, nhưng vì sao trước đó bọn họ muốn giết hắn?”

Tễ Tiêu chân nhân thay đổi sao? Thay đổi, trở nên càng hiểu lòng người hơn. Nhưng dự tính ban đầu của Tễ Tiêu chưa từng thay đổi. Vì sao thái độ của người khác lại thay đổi lớn đến như vậy?

Ngu Khởi Sơ trước đây là người hâm mộ Tễ Tiêu, bằng không lúc ở Luận Pháp Đường của Hàn Sơn, cũng chẳng lôi kéo Mạnh Tuyết Lý thành lập Ủng Tễ Đảng, làm đảng phó. Bởi vì sùng bái, cho nên càng không hiểu nổi.

Vấn đề này đương nhiên không tiện đi hỏi sư phụ, sư huynh, chỉ có thể thỉnh giáo Tiền Dự Chi.Tiền Dự Chi uống trà, quyết định cẩn thận giảng giải, để thằng nhóc ngốc nghếch này biết tình đời phức tạp, lòng người khó lường.

“Người tu hành cùng thời hoặc sớm hơn Tễ Tiêu, vô cùng bất hạnh. Bọn họ trơ mắt nhìn vị đồng bối hoặc hậu bối này từng bước quật khởi, ném mình lại sau lưng, mà cho dù mình cố gắng thế nào, cũng không thể theo kịp, chỉ đành hâm mộ ghen tỵ hận, cho đến tuyệt vọng chấp nhận. Khi rất nhiều người có cảm thụ đau khổ giống nhau, đứng trên cùng lập trường, lý giải lẫn nhau, đó không còn là bọn họ sai nữa, mà biến thành Tễ Tiêu sai- ai bảo ngươi độc chiếm thiên địa khí vận, không để người khác một con đường sống!”

Tiền Dự Chi than thở: “May mà chí ta không ở kiếm dạo, không ở tu hành, may mà ta không phải kẻ địch của Hàn Sơn.”

Hắn chuyển chủ đề: “Nhưng hậu bối của Tễ Tiêu lại đủ may mắn. Có tiền bối mạnh mẽ như Tễ Tiêu chống đỡ nhân gian, là chuyện đương nhiên. Bọn họ sẽ không nảy sinh sự ghen tỵ, chỉ biết hy vọng, cảm thấy cố gắng tu hành, tương lai có khả năng sẽ giống như Tễ Tiêu vậy. Bọn họ, không, các ngươi lớn lên ở thế giới có trật tự, không còn Ma tộc xâm lấn gây chiến, không còn vì tranh đoạt tài nguyên, hở một tý là diệt tộc diệt phái, ngươi chết ta sống. Mặc dù vẫn còn tàn khốc, đấu tranh u ám, nhưng chỉ là số ít, sẽ không quá rõ ràng. Kiếm Tôn vì tiền bối, đồng bối mang đến bất hạnh, lại vì hậu bối mang đến ân huệ, cái được cái mất, đó cũng tính là thiên đạo công bằng đi.”

Ngu Khởi Sơ yên lặng chốc lát, trong lòng không quá thoải mái: “Thiên đạo công bằng, nhưng đối với Tễ Tiêu sư huynh mà nói, quá tàn nhẫn.”

Tiền Dự Chi chỉ cười.

Ngu Khởi Sơ: “Ngươi cười cái gì, ta nói sai sao?”

“Ta cười ngươi lòng dạ quá mềm, sau này biết hành tẩu giang hồ thế nào. Chi bằng ở lại Hanh Thông Tụ Nguyên, giúp ta bán hoa đào.”

Ngu Khởi Sơ đứng dậy cáo từ: “Ta đi đây, hôm nay việc đồng áng còn chưa làm xong.”

Tiền Dự Chi giống như nghe được chuyện hoang đường, sợ run hồi lâu, cho đến khi lão chưởng quỹ nhắc nhở hắn nên xem sổ sách.

Lão chưởng quỹ dè dặt rót trà: “Tiền chân nhân, ngài sao vậy?”

Tiền Dự Chi sụp đổ che mặt: “Hắn còn nói “việc đồng áng”! Mỗi ngày thấy đại nhân vật lợi hại nhất, tu tập công pháp mạnh nhất tam giới, nghe người giàu có nhất giảng giải đối nhân xử thế, Luận Pháp hội cũng kết thúc rồi, kết quả thì sao?! Hắn vẫn còn băn khoăn việc đồng áng! Làm ruộng quan trọng đến thế sao!!”

Đối với Ngu Khởi Sơ mà nói, làm ruộng đương nhiên rất quan trọng.

Mỗi đứa trẻ, đều có chuyện bọn họ cho là cực kỳ quan trọng, nhưng trong mắt người trưởng thành lại không đáng nhắc tới.

Tỷ như Tống Thiển Ý, bây giờ nàng cảm thấy kiếm tiền rất quan trọng. Mặc dù Luận Pháp hội đã kết thúc, nhưng con đường cầu đạo của người trẻ tuổi giờ mới mắt đầu.

Sau khi Tán Tu Minh được đưa vào làn khí mới, càng thêm náo nhiệt lên. Ở đại sảnh tổng đàn, Tống Thiển Ý có được một gian riêng, nàng ở đó xem mạch, mỗi ngày hai giờ, vì tu sĩ khám bệnh trị thương, khai thông kinh mạch, điều chỉnh chân nguyên.

Nàng là y tu có y thuật tốt nhất trong đồng lứa, thu tiền khám bệnh cũng không cao, rất nhiều người mộ danh mà tới, sau khi khỏi hẳn khen không dứt miệng, muốn mời nàng làm khách khanh nhà mình.

“Quả nhiên danh tiếng tốt không phải là giả tu sĩ. Chẳng hay Tống đạo hữu có bằng lòng gia nhập Lam Sơn Tông chúng ta hay không, tuy chúng ta chỉ là môn phái sơn dã nhỏ, nhưng có thể cung cấp khách khanh đãi ngộ, không đến nỗi khiến Tống đạo hữu ăn mặc sơ sài…”

Người tới thuyết phục người trước ngã xuống người sau tiến lên, đề ra điều kiện tốt đẹp, Tống Thiển Ý luôn từ chối.

Nàng dựa vào xem bệnh kiếm tiền, gánh vác trách nhiệm nặng nề nuôi gia đình sống qua ngày, khiến Từ Tam Sơn xấu hổ: “Ba đại nam nhân chúng ta, không thể dựa vào nữ đồng đội nuôi sống. Ngoài tu hành, đều đi tìm việc làm đi, cái gì có thể kiếm tiền thì làm cái đó.”

Vì vậy Lưu Kính thay người bày trận, xét phong thủy bói lành dữ đoán chữ xem tay hắn cũng bằng lòng làm; Trịnh Mộc luyện đan cầm đi bán, thỉnh thoảng được mời đi chủ trì tang sự niệm kinh siêu độ; Từ Tam Sơn mang linh thú đi làm nhiệm vụ tầm bảo, cũng giúp người trông nom linh thú.

Tu hành kiếm tiền không để lỡ cái gì, nhưng cái khó là hay gặp phải “bạn bè” hoặc “kẻ địch” trước đây.

Thiên chi kiêu tử rơi xuống thần đàn, luôn có người tới diễu võ giương oai: “Nhìn xem ai thế này? Trước kia ở trong môn phái oai phong biết bao, sao bây giờ lại rơi xuống tình trạng như vậy, có muốn ta thưởng cho ngươi hay không?”

Từ Tam Sơn chẳng thèm quan tâm: “Không còn cách nào khác, kiếm sống mà.”

Thái độ của hắn quá thản nhiên, cả người toát ra khí chất dân chợ búa, người đến tìm hắn gây sự trái lại chẳng làm gì được hắn, dù sao Hàn Môn Thành nhiều người nhãn tạp dựa vào Hàn Sơn, không ai muốn ở đây truyền ra tiếng xấu ý thế hiếp người, chỉ có thể nói mấy câu châm chọc rồi bỏ đi.

Ba người cảm thấy mình thích ứng không tệ, chưa từng nghĩ tới sẽ được Minh chủ Tán Tu Minh đến tìm nói chuyện.

Thanh Đại tìm được bọn họ, tận lực uyển chuyển nói: “Tán tu chúng ta không có sư môn nâng đỡ, chỉ dựa vào bạn bè tương trợ lẫn nhau, nhiều bạn nhiều đường, đúng không?”

Ba người không hiểu ý, cùng gật đầu như mổ thóc: “Minh chủ nói đúng.”

Thanh Đại dù sao cũng là nữ tu luyện đao, cuối cùng từ bỏ vòng vo: “Vậy thì ta nói thẳng, các ngươi xem Ninh Nguy, mọi người đều thấy hắn không tệ, sao các ngươi cứ luôn trốn tránh hắn?”

Trận phù sư giống như bị dẫm vào đuôi, nhảy dựng lên: “Ngươi cảm thấy hắn không tệ, là bởi vì chưa từng thấy dáng vẻ trước đây của hắn?”

Thanh Đại cau mày: “Trước kia hắn đắc tội với các ngươi, các ngươi vẫn còn ghi thù hắn?”

Từ Tam Sơn khoát tay: “Kỹ không bằng người cam bái hạ phong, đánh thua mà thôi, đại trượng phu há vì chuyện này mà mang thù! Chỉ có điều…”

Trịnh Mộc nói tiếp: “Chỉ có điều hắn đánh người rất đau, chúng ta còn có bóng ma, a di đà phật.”

“Bóng ma…” Thanh Đại suy nghĩ chốc lát, “Chi bằng các ngươi đến dự lớp học của hắn đi, từng bước tiếp xúc với hắn, tiêu trừ bóng ma.”

“Hắn dạy cái gì?”

“Kiếm thuật nhập môn. Mỗi ngày dạy một giờ.”

Ba vị đồng đội nhìn nhau, không hẹn mà cùng nghĩ, mình luyện kiếm giỏi, không có nghĩa sẽ dạy được người khác luyện kiếm, xem tính tình của Ninh Nguy, ngôn ngữ diễn đạt cũng thành vấn đề đi. Quả nhiên làm tán tu không dễ dàng, vì miếng cơm manh áo, mà ép tiểu sư thúc của Minh Nguyệt Hồ thành cái gì thế này.

Từ Tam Sơn không nhịn được hỏi: “Dạy được không?”

Thanh Đại: “Khụ, dạy không quá thuận lợi, hắn không giỏi giao tiếp với người khác.”

Lưu Kính khiếp sợ: “Vậy hắn còn dạy?” Không giao tiếp thì dạy kiểu gì?

“Hắn rất có kiên nhẫn, từng chiêu từng thức lập đi lập lại không biết mệt, cho đến khi ngươi hiểu rõ. Dù ngươi không phải kiếm tu, chỉ cần có hứng thú với kiếm, cũng có thể đi học!”

Thật ra Ninh Nguy cũng giống bọn họ, không đến nỗi vì tiền mà mại võ kiếm sống.

Ninh Nguy sau khi trở về từ Yêu giới, luôn nghĩ đến ba chiêu Tễ Tiêu dạy hắn bên ngoài Phong Nguyệt Thành. Nếu Tễ Tiêu không dạy hắn, hắn không biết bây giờ mình sẽ ở đâu, sẽ làm chuyện gì. Cho nên hắn cũng muốn dạy người khác, dù rằng dạy không tốt lắm, chỉ trợ giúp được chút xíu.

“Được rồi, chúng ta thử xem.” Nhận được câu trả lời của ba người, Thanh Đại hài lòng rời đi, đi tìm Tống Thiển Ý.

Tống Thiển Ý đang ở trên nóc nhà ngắm trăng, bóng lưng thướt tha. Thanh Đại nghĩ thầm, thì ra làm Minh chủ, còn phải quan tâm tới vấn đề sức khỏe trong lòng mọi người, cái này phiền phức hơn cả luyện đao.

Nàng thầm than, nhắm mắt hỏi: “Uống rượu không?”

Tống Thiển Ý: “Không uống, cảm ơn.”
Thanh Đại uống nửa vò, ngắm trăng thở dài: “Cái gì mà thiên hạ rộng lớn, bốn bể là nhà, thật ra toàn là cậy mạnh mà thôi. Nếu có nhà, ai còn muốn phiêu bạt khắp nơi, có đúng không?”

“Cho nên ngươi xây dựng Tán Tu Minh?”

Thanh Đại gật đầu, trực tiếp hỏi: “Ngươi nghĩ thế nào? Môn phái muốn mời ngươi làm khách khanh, điều kiện đưa ra cũng không tệ lắm.”

Nàng không tin đối phương không lưu luyến cuộc sống môn phái.

Tống Thiển Ý cười cười, dịu dàng nói: “Chẳng lẽ Minh chủ muốn đuổi ta đi? Ta ở lại không tốt sao? Ngươi là võ tu luyện đao, trên người lại gánh trách nhiệm, ra ngoài đánh đánh giết giết khó tránh khỏi bị thương. Có ta bên cạnh, ngươi cứ việc đánh thoải mái.”

Thanh Đại ngẩn ra: “Đạo Tổ trên cao, ta coi như biết tại sao, những kiếm tu Hàn Sơn kia, nằm mơ cũng muốn tìm một y tu đồng hành.”

Hàn Sơn Trọng Bích Phong có ba vị kiếm tu, thỉnh thoảng xuống núi đến xem Tống Thiển Ý, nhưng không lại gần bắt chuyện, chỉ đứng ở cửa Tán Tu Minh, xa xa ngắm một cái liền có thể vui vẻ hồi lâu. Chuyện này Tống Thiển Ý không biết, nhưng Thanh Đại từng thấy, hiện đang quyết định sau này không cho bọn họ nhìn nữa.

“Không đúng, suýt chút nữa bị ngươi đánh lạc hướng, chuyện này không liên quan tới ta.” Thanh Đại lấy lại tinh thần, “Rốt cuộc tại sao ngươi không đi, đừng nói là báo ân nên ở lại.”

Tống Thiển Ý mắt lộ vẻ đau thương: “Ngày đó ta công khai rời khỏi sư môn, khiến sư phụ ta khó chịu, nhưng sư phụ vẫn niệm tình thầy trò, không ép ta ở lại. Tu vi và y thuật hiện nay của ta, đều học từ sư môn. Cho nên ta sẽ không vào môn phái khác.”

Nàng và ba đồng đội, không giống Kinh Địch tu vi đã phế, cũng không giốn Ninh Nguy muốn hủy đạo trọng tu, chuyển sang phái khác hẳn phải cố kỵ rất nhiều.

Thanh Đại nghĩ thầm, sư phụ ngươi ở Luận Pháp họi, giả vờ như không quen biết ngươi, cái này cũng coi như niệm tình xưa sao? Nhưng nàng sợ đối phương thương tâm, vì vậy yên lặng không nói.

Tống Thiển Ý lại nói: “Trước đây ở môn phái, ăn ở chuyện vụn vặt hàng ngày, đều có đệ tử ngoại môn lo liệu. Cho dù ra bên ngoài du lịch, thỉnh thoảng chịu khổ chịu mệt, cũng chưa từng cân đo đong đếm mấy khối linh thạch. Bây giờ cái gì cũng dựa vào hai tay mình, tự thân tự lực, vốn không chịu nổi vất vả, nhưng trái lại cảm thấy thực tế. Ta rất hợp với cuộc sống mới, không cần lo cho ta.”

Thanh Đại trong lòng khẽ động: “Không gia nhập những môn phái khác, vậy đi học cũng có thể chứ?”

Tống Thiển Ý suy nghĩ một chút: “Đi học, dường như có thể. Nhưng tại sao Minh chủ lại nói như vậy?”

Thanh Đại quyết định tiết lộ với nàng: “Ta có một tin, đến từ đại cổ đông của chúng ta, là cái vị rất có tiền ấy. Có lẽ hai tháng sau, chúng ta cũng có thể đi học.”

Ý tưởng xây trường học, sớm nhất từ Mạnh Tuyết Lý nói ra, do Tễ Tiêu thực tế hóa, do Tiền Dự Chi lên kế hoạch, do Ngu Khởi Sơ hỗ trợ.

Sau khi Luận Pháp hội kết thúc, Mạnh Tuyết Lý thương lượng với đạo lữ: “Nếu như sau này lại mở hội, chi bằng dời đến dưới chân núi càng tiện hơn…Hay là chúng ta xây một trường học dưới chân núi?”

Đây không phải là y có linh cảm, chỉ thuận miệng nói ra. Trường Xuân Phong tuy ấm áp, nhưng địa mạch Hàn Sơn lạnh lẽo, tu sĩ phía nam lên núi không quá thích ứng; hơn nữa Hàn Sơn thường có người ngoài ra ra vào vào, đối với Hàn Sơn bổn phái không quá thuận tiện.

Mạnh Tuyết Lý không muốn phiền toái đạo lữ, bổ sung nói: “Ta chỉ cần một học đường nhỏ là được rồi.”

Tễ Tiêu gật đầu: “Dễ thôi.”

Lúc sơ tuyết, bên ngoài Hàn Môn Thành dựng lên một học viện, diện tích rộng lớn, luyện võ trường, phòng học, thư viện, nhà bếp, phòng ăn….Cái gì cần có đều có.

Tễ Tiêu phủ thêm áo khoác ngoài màu bạc cho Mạnh Tuyết Lý, xuống núi đến thăm trường học. Mạnh Tuyết Lý dọc theo đường đi, mắt thấy rường cột chạm trổ, tường xanh ngói đỏ, cảm thấy luống cuống: “Đã nói là tiểu học đường thôi mà.”

Tễ Tiêu an ủi y: “Không sao, ta cũng muốn như vậy.”

Mạnh Tuyết Lý trong đầu linh quang chợt lóe, nhớ lại lúc đánh lôi đài ở Trung Ương Thành trong Hãn Hải bí cảnh, y khen “Tiếu Đình Vân” rất thích hợp làm tiên sinh dạy học. Tễ Tiêu trả lời, đợi mọi chuyện kết thúc, ta sẽ đi làm tiên sinh.

Mạnh Tuyết Lý có cảm giác “Thì ra là thế”, lại nói: “Nhưng mà cũng lớn quá. Sau này nuôi học sinh còn phải tốn tiền.”

“Không sao. Tư kho vẫn còn.” Tễ Tiêu suy nghĩ một lát, nói câu thật lòng: “Hẳn chúng ta có rất nhiều tiền.”

Mạnh Tuyết Lý: “….Cảm ơn Tiền chân nhân.”

Thật là lấy từ dân, dùng với dân.

Tễ Tiêu: “Có điều còn thiếu một thứ.”

“Thiếu cái gì?”

“Học viện này, còn thiếu tên gọi.”

Mạnh Tuyết Lý: “Ngươi đặt tên gì, ta nghe ngươi.”

Tễ Tiêu cười: “Ủng Tuyết.”

Mạnh Tuyết Lý thầm cảm động, đang muốn cười với đạo lữ, chợt nhớ tới Ủng Tễ Đảng, sắc mặt đỏ lên, hận không thể biến mất tại chỗ. Thật là xấu hổ.

Dưới sự vận hành của Tiền Dự Chi, tin tức học viện Ủng Tuyết mở của thu nhận học sinh, lần đầu tiên chỉ nhận trăm người, nhanh chóng truyền khắp tu hành giới. Đệ tử trẻ tuổi từng tham gia Hãn Hải thi đấu từ các nơi chạy tới, trở thành nhóm học sinh đầu tiên, tiến hành kỳ hạn học tập nửa năm.

Sau bài thi khảo nghiệm, khảo nghiệm Thận cảnh, khảo hạch nhập môn cuối cùng do Ngu Khởi Sơ xem xét quyết định, mặc dù Tiền chân nhân đã phái rất nhiều lão đạo chưởng quỹ nhanh trí đến trợ giúp hắn, nhưng hắn vẫn căng thẳng. Hắn không nghĩ rằng mình có tư cách khảo hạch người khác. May mà cái này dễ dàng hơn làm ruộng, hắn tựa hồ có loại thiên phú đặc biệt này, chỉ là tán gẫu với người ta một lát, hỏi mấy vấn đề, là có thể cảm giác được tâm ý của họ.

Kết quả giao cho Ngu Khởi Sơ chính là, cuối cùng hắn lại tuyển được một nhóm người phàm tư chất tâm tính thượng cấp, nhưng không có trụ cột.

Ủng Tuyết học viện lần đầu tiên tuyển chọn hơn hai trăm người, Ngu Khởi Sơ cảm thấy mình làm hỏng, Tễ Tiêu bày tỏ không sao cả, mở thêm một lớp nhập đạo vỡ lòng mà thôi.

Có thể đi theo Thánh nhân, là cơ hội khó có được, một số môn phái đối với việc này cực kỳ vui sướng, dặn dò đệ tử nhà mình, coi như một lần xuống núi du lịch dài ngày, kết giao nhiều bạn bè học tập nhiều hơn nữa; cũng có môn phái kiên quyết không đồng ý đệ tử tham gia sát hạch, bọn họ cho rằng đây là âm mưu của Hàn Sơn, để dụ bắt thiên tài ưu tú các phái. Mặc dù Tễ Tiêu mạnh đến mức vô dục vô cầu, vô tư phụng công, chưa biết chừng ngày nào đó sẽ phi thăng, nhưng Hàn Sơn còn ở nhân gian, vẫn phải vì sự phát triển của môn phái mà cân nhắc.

Lần này thật sự là oan uổng Hàn Sơn.

Thật ra đến tận lúc học viên xây xong, Chưởng môn chân nhân Hàn Sơn mới biết được tin tức này, hắn cũng vô cùng hiếu kỳ – học viện rốt cuộc là một nơi thế nào? Tễ Tiêu muốn truyền lập đạo thống, có thể nhận đệ tử, cũng có thể trực tiếp lên làm Chưởng môn Hàn Sơn, muốn lập ra quy định gì chẳng được, sao phải xây dựng học viện?

Hắn quyết định tự mình xuống núi xem thử.

Học viện Ủng Tuyết ở bên ngoài Hàn Môn Thành, bề ngoài trang nghiêm khoáng đạt, bên trong dồi dào sức sống.

Mạnh Tuyết Lý ra ngoài đón hắn, Chưởng môn chân nhân xấu hổ: “Ta có làm phiền hay không?”

Mạnh Tuyết Lý nói: “Không đâu. Lớp này là Tễ Tiêu giảng nhập đạo vỡ lòng, chúng ta ngồi ở phòng học để trống cách vách, vừa hay có thể nghe được.”

Chưởng môn chân nhân thầm nghi hoặc, trong đầu nghĩ một vị trưởng lão nhàn tản cũng có thể giảng nhập đạo vỡ lòng. Để Tễ Tiêu giảng, chẳng phải dùng dao trâu mổ gà?

Chỉ nghe giọng nói của Tễ Tiêu từ cách vách truyền tới: “Thế giới lấy đâu ra sức mạnh khiến thời gian trôi đi? Bên ngoài vì sao có mặt trăng mặt trời, nước biển sao có lúc lên lúc xuống, những thứ tất cả chúng ta đã quen, thật sự bình thường sao? Có ai đã nghĩ đến vấn đề này chưa, nói nghe xem nào…”

Chưởng môn chân nhân trợn tròn mắt: “Hắn đang nói cái gì?!”

Mạnh Tuyết Lý: “Giảng bài đó.”

Chưởng môn chân nhân xoắn xuýt: “Đệ tử giai đoạn này, học tập thổ nạp linh khí, nhập định trầm tư mặc tưởng là đủ. Thiếu niên tu sĩ có quá nhiều vấn đề, suy nghĩ nhiều, ý niệm hỗn tạp, sẽ rơi vào mê chướng. Chỉ có một ý niệm, tập trung một chỗ, tiến bộ mới mau.”

Cách nói này, đương nhiên rất có lý. Bởi vì đây là kinh nghiệm dạy dỗ đệ tử môn phái do vô số tiền bối đúc kết ra. Mạnh Tuyết Lý không biết giải thích thế nào: “Đây là…”

Cách một bức tường Tễ Tiêu lại giảng đạo: “Trả lời không tồi. Vì giải đáp những vấn đề này, chúng ta đời trước bắt đầu tu hành, không ngừng thăm dò cái chưa biết, theo đuổi phi thăng, muốn đến bên ngoài thế giới xem thử. Liên quan tới vũ trụ bên ngoài, ta có ba loại tưởng tượng…”

Chưởng môn chân nhân càng suy sụp: “Ngươi nói với bọn họ về vũ trụ bên ngoài, bọn họ nghe hiểu không? Chưa biết chừng còn hiểu lầm ngươi. Không môn phái nào sẽ dạy vỡ lòng tu hành như vậy!”

Nếu như người giảng bài không phải Tễ Tiêu chân nhân, hắn sẽ cho rằng đối phương đang ăn nói linh tình, dạy sai con cháu người ta.

Mạnh Tuyết Lý bật cười: “Cho nên nơi này không phải môn phái mà là học viện.”

Chưởng môn chân nhân suy nghĩ sự khác biệt giữa môn phái và học viện, nhưng tu hành giới trước nay không có khái niệm “học viện” rất thế tục này, chỉ có người phàm mới dùng.

Cho nên hướng đi tương lai của học viện này, không ai biết được.

Mạnh Tuyết Lý lại nói: “Có lúc chúng ta không thể đánh giá quá cao bản thân, đánh giá thấp người trẻ tuổi.”

Chưởng môn chân nhân như có điều suy ngẫm, gật đầu.

Đông đi xuân tới, băng tuyết tan rã, mầm non sống lại.

“Học viện Ủng Tuyết” ngay ngắn trật tự, một lần nữa mở cửa thu nhận học sinh, lại có một nhóm học sinh mới thông qua khảo hạch nhập học. Thiếu niên thiếu nữ đi lại trong học viện, vạt áo đón gió, thần thái phấn chấn, so với cỏ cây màu xuân càng thêm dồi dào sức sống.

Ngu Khởi Sơ bận bịu chấm dứt ở đây, quyết định mang theo chuột về thăm người thân.

Trường Xuân Phong chỉ còn lại đôi đạo lữ Tễ Tiêu và Mạnh Tuyết Lý.

Hết thảy bước vào nề nếp, tựa hồ trở lại như lúc ban đầu- ngũ cảnh thái bình, tam giới vô sự

Mạnh Tuyết Lý cũng cảm thấy đã đến lúc rồi. Việc lớn đè ở trong tim y, rốt cuộc có thể tiến hành.

Y một mình yên lặng mỉm cười, quanh thân lại nhàn nhạt ớn lạnh. Mưa xuân bên ngoài vốn triền miên, y nhìn hồi lâu, lại thấy xơ xác tiêu điều.

Tễ Tiêu bắt gặp Mạnh Tuyết Lý vài lần đờ đẫn trước cửa sổ, cho rằng đây là hậu di chứng của việc “thần du vũ trụ”, đối với tiểu đạo lữ càng thêm ân cần, thường xuyên cùng đối phương giao lưu tâm đắc tu hành.

Nhưng mà ý tưởng muốn giết Hồ Tứ của Mạnh Tuyết Lý, theo mưa xuân lất phất, càng ngày càng kiên định.

Vừa hay Thận thú tự giác tu luyện thành công, muốn về Yêu giới tìm lão Thận trong mộng, còn muốn thăm Tước Tiên Minh. Vì vậy Tước Tiên Minh xa ở Yêu giới, nhận được ám hiệu Mạnh Tuyết Lý truyền tới.

“A Tước, Tuyết Sơn Đại Vương có ý gì? Trên tờ giấy này chẳng viết gì cả, chỉ có một chữ “Hồ””.

Tước Tiên Minh giải thích: “Chữ Hồ này là chỉ…Khụ, thật ra nó là một tấm phù, phù hộ ta đánh bài tất hồ. Ngươi còn muốn đánh bài với ta sao?”

Thận thú nhớ lại nỗi sợ khi thua bài bị véo mặt, co cẳng liền chạy: “Không chơi không chơi. Ta phải đi tìm tiền bối!”

Đợi Thận thú chạy xa, nụ cười trên mặt Tước Tiên Minh dần dần biến mất.

Hắn nhìn chằm chằm tờ giấy kia, hít sâu một hơi.

Chương 160: Con đường của ta không cô độc

“Ban nãy là Tiểu Thận? Sao cậu ta lại chạy?” Phi Vũ đi tới, vỗ vỗ bả vai Tước Tiên Minh.

“Nhãi con chạy rất nhanh.” Xích Sơ nhận ra vẻ mặt của Tước Tiên Minh không đúng, “Xảy ra chuyện gì? Tối nay Bạch Hà mời khách ăn tôm cá tươi, ngươi đi không?”

Tước Tiên Minh chỉnh đốn tâm tình, nhìn chăm chú hai yêu: “Thật vui vì quen biết với các ngươi, tính tình ta không tốt, trước đây nhiều có đắc tội, xin hãy thứ lỗi.”

Xích Sơ, Phi Vũ bị hắn làm cho bối rối: “A?”

“Sau này còn phải nghe theo Tuyết Sơn Đại Vương, vất vả cho các ngươi.” Tước Tiên Minh vỗ vỗ bả vai hai yêu, “Ta đi đây.”

Dứt lời hóa thành nguyên hình khổng tước, vỗ cánh bay đi.

Phong Nguyệt Thành ở trung tâm Yêu giới, trong kế hoạch của Mạnh Tuyết Lý, tương lai sẽ ở đây xây một tòa học cung.

Thành trì bị phá hủy hiện nay đã xây lại xong, do Xích Sơ thiết kế, Phi Vũ tổ chức thi công, Bạch Hà Đại Vương giám sát. Phong Nguyệt Thành trở nên thích hợp sinh sống hơn, không còn tinh xảo hoa mỹ, hào nhoáng trống rỗng như trước đây.

Trong quá trình xây dựng, Tước Tiên Minh mỗi ngày lúc mặt trời mọc, mặt trời lặn đều bay lên cao lượn quanh thành, kiểm tra chỗ nào còn thiếu sót cái gì. Hắn nhìn phòng ốc đường xá dần dần nhô lên từ phế tích, nối tiếp nhau, cảm thấy mừng rỡ lại trấn an. Tựa như thấy tương lai tốt đẹp của Yêu giới.

Trên đất hai yêu đầu đầy mê hoặc, cho đến tận khi vệt sáng xanh biến mất ở phía chân trời, mới lấy lại tinh thần,

Phi Vũ: “Ban nãy hắn nói muốn đi đâu? Đi tìm Tiểu Thận sao?”

Xích Sơ: “Không biết, hắn nói cứ như không trở lại đây nữa vậy ha ha.”

Phi Vũ cũng cười: “Đi, đi ăn đồ sông tươi ngon.”

Tước Tiên Minh bay về phía tây, vượt qua núi non sông suối trùng điệp. Ở độ cao này, rất hiếm gặp được những tộc chim khác, cho dù có, cũng sẽ sợ hãi uy áp đại yêu của hắn, mà đổi hướng né tránh.

Gió mạnh trên cao khiến hắn híp mắt, mây màu màu trắng xuyên qua lông chim sặc sỡ của hắn. Bản tính của hắn yêu thích tự do, hưởng thụ nhất là được bay lượn giữa trời đất, lúc này lại cảm thấy như có ngàn cân đè ở ngực, giống một con bướm không thể bay ra khỏi cái lồng lưu ly.

Bay hơn nửa ngày, hắn mới dần dần hạ thấp độ cao. Gió biển mặn chát, sóng lớn phẫn nộ, đầu sóng trắng như tuyết cuốn lên, đợt sau cao hơn đợt trước. Khổng tước vừa rơi xuống đất, đáy biển truyền tới tiếng huýt sáo sắc nhọn, như báo hiệu cảnh giới. Một đám giao tộc tay cầm tam xoa kích, xông lên bãi biển, nháy mắt vây xung quanh Tước Tiên Minh.

Giao tộc thân người đuôi cá, hai bên tóc mai mọc vảy, tóc như tảo biển, mặc giao sa êm ái. Nước mắt của họ có thể hóa thành giao châu, một số giao châu bị sóng xô lên bờ, rải rác trên bờ cát trắng, sáng lấp lánh.

Tước Tiên Minh lại biết bọn họ bề ngoài xinh đẹp, nhưng tính cách hung tàn. Hơn hai trăm năm trước, hắn đã tới đây, muốn lấy giao châu trên bờ cát đi lừa gạt Hồ Tiểu Viên, không ngờ bị giao tộc phát hiện, song phương đánh nhau. Hắn khi đó trẻ tuổi, yêu lực không tốt, suýt chút nữa chết ở Tây Hải.

Một đám giao tộc không nói lời nào, giơ kích liền đâm, Tước Tiên Minh hóa thành hình người, nhanh nhẹn né tránh, nhưng không hoàn thủ, chỉ cất cao giọng nói: “Nữ vương giao tộc có ở đây không? Khổng tước có chuyện cầu kiến.”

Đáy biển truyền tới một tiếng quát hỏi: “Người ăn trộm châu, ngươi còn dám tới?!”

Chúng giao tộc dừng lại động tác. Nước biển tách ra hai bên, một giao nhân sắc mặt lạnh lẽo, quần áo hoa lệ nổi lên mặt biển, nhìn hắn bằng nửa con mắt: “Đừng tưởng rằng có Tuyết Sơn Đại Vương làm chỗ dựa cho ngươi, thì ngươi muốn làm gì cũng được, tới địa bàn giao tộc cướp bóc!” Tuy nói như vậy, nhưng các giao nhân biết yêu lực, địa vị của Tước Tiên Minh xưa đâu bằng nay, hai bên kết oán đã lâu, sợ rằng khó mà hòa giải.

Tước Tiên Minh: “Ta muốn một viên giao châu tốt nhất.”

Chúng giao tộc sợ hãi mà tức giận, tựa như thấy máu tươi nhuộm đỏ Tây Hải.

Tước Tiên Minh giơ hai tay lên: “Nhưng lần này, ta muốn dùng cách công bằng trao đổi, mua bán hoặc là trao đổi.”

Giao tộc xôn xao. Có giao hô: “Không thể tin hắn!”

Nữ vương giao tộc quan sát Tước Tiên Minh một lát, bỗng nhiên cười rộ: “Vậy ngươi xem viên này thế nào?”

Bàn tay nàng lộn một cái, lòng bàn tay nâng lên một viên minh châu, lấp lóe hào quang nhu hòa, có thể chiếu sáng ban đêm, so với hạt châu trên bờ cát, như mặt trăng so với đom đóm.

“Nó là giao châu có phẩm chất tốt nhất, xinh đẹp không tỳ vết, giống như sao trên trời.” Nữ vương giao tộc nói, “Ngươi lấy cái gì để đổi?”

Tước Tiên Minh: “Ta mang theo tiền.”

“Tiền là tục vật. Chúng ta có đuôi cá, có thể lặn ngụp bốn biển, chúng ta từ bỏ đuôi cá, có thể dùng hai chân đến đất liền. Ngươi cảm thấy ta còn thiếu cái gì?”

Tước Tiên Minh: “…Không biết.”

Nữ vương giao tộc cười lạnh: “Ta còn thiếu một đôi cánh!”

Tước Tiên Minh hai mắt lộ hung quang: “Ngươi!”

“Ta muốn một nửa lông chim trên hai cánh của ngươi. Nếu ngươi thật lòng muốn giao châu, thì dùng lông chim để đổi.”

Bầy giao ồn ào cười to, hãnh diện, rối rít la hét: “Lấy lông chim đổi!”

Tộc chim dưỡng lông, tựa như nhân tộc nuôi tóc. Lông chim hoa lệ không chỉ dùng để thưởng thức, bay lượn, mà còn đại biểu cho tôn nghiêm của đại yêu. Thỉnh thoảng tặng cho người khác một chiếc lông chim, là vì biểu đạt yêu thích, giống như Tước Tiên Minh tặng cho Hồ Tứ khi còn nhỏ.

Phượng hoàng trụi lông không bằng gà, huống hồ khổng tước trụi lông. Chuyện này truyền ra ngoài, Tước Tiên Minh sẽ trở thành trò cười của Yêu tộc, cũng đừng nghĩ còn thể diện, ra vẻ ta đây nữa.

Tước Tiên Minh nhìn quanh bốn phía, mơ hồ hiểu ra gì đó, thì ra có lúc cúi đầu cầu xin người khác, so với đại sát tứ phương càng cần dũng khí nhiều hơn.

“Được, ta đổi với ngươi.”

Nữ vương giao tộc không ngờ Tước Tiên Minh đồng ý thật, nhất thời ngạc nhiên, lời đã nói ra trước mặt mọi người lại không tiện thay đổi, thoáng cau mày, giơ tay lên ra hiệu bầy giao an tĩnh:

“Nuôi lông không dễ, ngươi nghĩ cho kỹ, có đáng giá không?”

Tước Tiên Minh gật đầu, hiện ra nguyên hình-
Khổng tước kêu một tiếng dài, hai cánh mở rộng, tựa như một tấm lụa màu lục lam đan xen với ánh sáng đón gió tung bay, bỗng chốc tan vỡ ra bốn phía. Vô số lông chim rơi xuống, lả tả hỗn loạn, phần gốc dính vết máu đỏ thẫm, vẩy vào bờ biển màu trắng, lấm ta lấm tấm, như hoa mai trên nền tuyết.

Giao tộc trố mắt nhìn nhau, yên tĩnh không tiếng động.

Nữ vương giao tộc nói: “Ta quả thực không hiểu. Ngươi muốn giao châu tốt nhất làm gì?”

Tước Tiên Minh hóa thành hình người, sắc mặt tái nhợt, ánh mắt bình thản.

Hắn lau đi vết máu bên mép, nhìn lên bầu trời xa xa: “Tặng cho một người bạn. Đây là chuyện cuối cùng ta có thể làm vì hắn.”Mạnh Tuyết Lý ngồi trước cửa sổ nghe mưa xuân. Sau nửa đêm mưa ngưng dần, bóng trăng lại lộ ra từ kẽ mây, toát ra ánh sáng trong trẻo.

Sau cơn mưa đình đầy lá rụng, trên trời ánh trăng mông lung, vì Mạnh Tuyết Lý bên cửa sổ phủ lên một tầng vầng sáng.

Tính thời gian, Thận thú đã đưa ám hiệu truyền tới tay Tước Tiên Minh, Mạnh Tuyết Lý nghĩ, lấy tâm trí của Thận thú, chắc chắn không hiểu hàm nghĩa trong đó, cực kỳ an toàn.

Cửa phòng khe khẽ mở ra, làn gió mát mẻ sau cơn mưa cùng ánh trăng nhàn nhạt ùa vào. Tễ Tiêu phất đi hoa rơi trên áo, mới tiến vào phòng.

“Ngày mai, ta phải về Yêu giới một chuyến.” Mạnh Tuyết Lý quay đầu lại, dùng giọng nói ung dung như bàn chuyện nhà, “Ta ở nhân gian đã gần nửa năm, chỉ truyền tin lui tới với Yêu giới. Tuy nói Xích Sơ, Phi Vũ theo như ta dặn dò làm rất tốt, còn có Bạch Hà hỗ trợ, nhưng ta vẫn luôn nhớ nơi đó…”

Nhân gian đại cuộc đã định, Mạnh Tuyết Lý nói muốn trở về xây dựng Yêu giới, thời cơ rất hợp tình hợp lý.

Từ lúc hai giới mở rộng thương lộ, Ám Hành của Hanh Thông Tụ Nguyên từ trong tối chuyển ra sáng, các bán yêu như Nguyễn Khôi càng thêm thường xuyên tới lui hai giới, truyền đạt chỉ thị của Mạnh Tuyết Lý cho Xích Sơ, Phi Vũ. Bầy yêu sống sót sau tai nạn, cảm niệm ơn cứu mạng của Tuyết Sơn Đại Vương, vừa khôi phục cuộc sống, vừa bận rộn mua bán, không lòng dạ nào nghĩ đến chiến sự.

“Ta đi cùng ngươi.” Tễ Tiêu đóng cửa lại gần, cởi xuống phát quan, chải đầu cho tiểu đạo lữ.

“Không cần. Đừng chậm trễ việc học của bọn nhỏ.” Mạnh Tuyết Lý cười nói, “Trong thoại bản có câu “Lưỡng tình nhược thị cửu trường thì, hữu khỉ tại triều triều mộ mộ.” Tương lai hai ta còn dài.”

(hai bên yêu nhau là cần lâu dài, há ở tại trong một sớm một chiều)

Tễ Tiêu mơ hồ cảm giác được cái gì, hơi cau mày: “Tuyết Lý, vô luận khi nào, ta luôn đứng về phía ngươi.”

Mạnh Tuyết Lý trong lòng run lên, cố tự trấn định: “Ta cũng vậy.”

Tễ Tiêu cười: “Con đường của ta không cô độc. Cảm ơn ngươi.”

“Ngươi cần gì phải nói cảm ơn.” Mạnh Tuyết Lý nụ cười nhạt dần, thổi tắt ánh nến trên bàn: “Ngủ thôi.”

Chung chăn gối, nhưng đồng sàng dị mộng. Mạnh Tuyết Lý trong lòng cất giấu kinh thiên đại sự, nhưng vẫn phải ung dung thản nhiên, ở trước mặt Tễ Tiêu thực sự cực khổ.

Y không ngờ sẽ có ngày này, y và Tễ Tiêu rốt cuộc trở thành đạo lữ điển hình của tu hành giới, “chí thân chí sơ” như vậy đó.

Về công về tư, Hồ Tứ phải giết, một vì hắn gây họa cho hai giới nhân yêu, khuấy đảo mưa gió, hai là hắn giam giữ bắt nạt bạn mình là Tước Tiên Minh. Nhưng chuyện này không thể nói với Tễ Tiêu.

Tễ Tiêu đã giết một Thánh nhân, nếu lại giết thêm một người, còn là giết sư huynh mình, cho dù chiếm lý, vẫn tỏ ra lãnh khốc vô tình, khiến người ta sợ hãi- giết chết nhân gian Nhị Thánh, duy hắn độc tôn, độc chiếm khí vận. Hiện tại danh vọng của hắn ở nhân gian như mặt trời ban trưa, không cần có thêm loại hung danh này.

Còn như Hồ Tứ rốt cuộc đã làm cái gì, làm bao nhiêu, có lẽ chẳng cần Quy Thanh trước khi chết lên tiếng khích bác, Tễ Tiêu đã sớm đoán được, đã rõ ràng. Sư đệ hiểu sư huynh, là chuyện rất bình thường. Nhưng Tễ Tiêu không muốn truy cứu, thậm chí không muốn hỏi.Không nghe không thấy không hỏi, không có nghĩa không tỏ thái độ. Thái độ của Tễ Tiêu đã đủ sáng tỏ, chính là mặc kệ.

Nói cho cùng, Tễ Tiêu còn chưa muốn là địch với Hồ Tứ. Mạnh Tuyết Lý cũng không muốn đạo lữ rơi vào tình thế lưỡng nan, tâm ý xoắn xuýt, lưu lại chướng ngại tâm ma.

Y và Hồ Tứ tranh đấu, một khi đánh ra động tĩnh, khí tức thiên địa tất nhiên kịch liệt biến hóa, sẽ bị Tễ Tiêu phát hiện.

Cho nên trong kế hoạch này, y cần phải dẫn dắt Tễ Tiêu đi nơi khác, hỗ trợ cầm chân Tễ Tiêu, có thể cầm chân càng lâu càng tốt.

Mạnh Tuyết Lý cả đêm chưa ngủ, tâm tình càng bình tĩnh. Lúc trời sáng, đẩy cửa ra thấy trong đình hoa rơi chất đống, rõ ràng là mùa xuân, nhưng có phần xơ xác tiêu điều.

Thận thú không có ở đây, Ngu Khởi Sơ cũng vậy. Mạnh Tuyết Lý cho cá chép ăn xong, bèn cùng Tễ Tiêu xuống núi, đưa Tễ Tiêu tới trước của học viện Ủng Tuyết.

Mới sáng sớm, tiếng đọc sách lanh lảnh xuyên qua lớp lớp tường viện bay ra ngoài. Khác với tư thục phổ thông, các học sinh ở đây đọc đạo kinh, ồn ào huyên náo, như ở phố phường.

Mặc dù tài nguyên, con đường tu hành trở nên phong phú, nhưng bản thân tu hành không hề đơn giản, nó vẫn cần nghị lực, dũng khí, cùng với thiên phú vượt quá tầm thường. Bọn học sinh quý trọng cơ hội học tập ở nơi này, vì vậy càng thêm cần cù.

Học viện chấp sự do tiểu nhị, chưởng quỹ tâm phúc mà Tiền Dự Chi đào tạo đảm nhiệm, bọn họ phụ trách học viện hậu cần bố trí, thu chi mua bán các loại chuyện vặt, các tiên sinh chỉ phụ trách giảng bài.

Ban đầu khi học viện mới sáng lập, chỉ có hai tiên sinh là Mạnh Tuyết Lý và Tễ Tiêu, hiện tại còn có trưởng lão của các đại môn phái, đại biểu uy tín của loại đạo pháp nào đó đến giảng bài. Bảng thông báo dán mấy cái tin tức mới nhất:

“Hôm nay giờ mùi, Lưu trưởng lão Vụ Ẩn Quan tới giảng “Trận tài sàng lọc”, địa điểm ở phòng chính lầu phía nam, số người không hạn định, mời các đồng học đến nghe giảng đúng giờ.”

“Ngày mai giờ Thân, Tuệ Đức đại sư của Nam Linh Tự tới giảng “Nhập môn luyện đan”, số người có hạn, đồng học có hứng thú với luyện đan, mời đến lầu phía tây ghi danh.”

“Mùng một tháng sau, “Bảo dưỡng hàng ngày và đúc lại bảo kiếm”….”

“Mùng ba tháng sau, “Nhận biết và nuôi trồng linh thảo sơ cấp”…”

“Mùng năm tháng sau, “Hộ lý da lông của linh thú loại nhỏ”…”

Có chút đệ tử tuổi tác quá nhỏ, bảng thông bảo để ai nấy đều có thể xem hiểu, bèn tận lực viết rõ ràng.

Ngu Khởi Sơ khảo hạch thu nhận học sinh làm không tệ, học viện Ủng Tuyết hội tụ một nhóm học sinh ưu tú, cho dù là tán tu không môn không phái, hay là người phàm mới nhập đạo, đều là mầm non thiên tư tu hành cực tốt.

Nhiều hạt giống tốt như vậy, cũng không thể sau này đều lên Hàn Sơn học kiếm. Các phái trong lòng tính toán: “Cần nghĩ cách, trước thời hạn đào tạo bọn họ có hảo cảm và hứng thú với phái ta. Đợi bọn họ tốt nghiệp, cái đó gọi là tốt nghiệp đi, đúng, tốt nghiệp xong còn có thể trở thành đệ tử phái ta.”

Vì vậy chủ động đến học viện giảng bài, Tễ Tiêu chưa bao giờ cự tuyệt chuyện này. Cường giả các phái sau giờ học của mình, thường thường quảng bá chỗ tốt môn phái của mình cho mỗi người, nhưng dù sao ở ngay dưới mí mắt của Tễ Tiêu, không ai dám bịa đặt nói bậy, bầu không khí luận đạo nhiệt liệt mà hài hòa.

Tuy các phái đều xuất phát từ tư tâm, kết quả lại làm chuyện tốt vì sự tiến bộ của tu hành giới.

Ngoại trừ trưởng lão, tiền bối giảng bài, ở học viện Ủng Tuyết, học sinh ở phương diện nào đó cực kỳ ưu tú cũng có thể trở thành thầy giáo. Tỷ như Ninh Nguy, hắn chọn giờ học kiếm pháp cao cấp của Tễ Tiêu, đồng thời cũng tự mình mở một lớp, dạy tiểu đệ tử mới nhập đạo không lâu kiếm thức cơ sở.

Học sinh mặc dù đều là người trẻ tuổi, nhưng có một số đệ tử có bối phận cao trong môn phái, tỷ như đệ tử thân truyền của chưởng môn, trưởng lão phái nào đó, dẫn đến bối phận trong học viện trở nên phức tạp, không tiện chào hỏi.

Nếu gọi là “đạo hữu”, thì quá mức xa lạ, giống như bèo nước gặp nhau; nếu gọi là “đồng đạo”, lại hữu danh vô thực. Học viện chỉ thâu tóm tất cả, các phái trao đổi, lấy dài bổ ngắn, chưa chắc tu đạo giống nhau, chỉ là học hỏi lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau mà thôi.

Ngu Khởi Sơ nghĩ ra một cách gọi khác – “đồng học”, người cùng chung học tập, hẳn sẽ không sai đi.

Cách gọi “đồng học” này rất được hoan nghênh, ai nấy đều tình nguyện kêu. Văn đạo có trước sau, nhưng không phân cao thấp. Tại học viện cùng học tập chung, kết bạn đồng hành, thật sự là thể nghiệm khó có được.

Mạnh Tuyết Lý nhìn bảng thông bảo: “Danh mục chương trình học phân chia càng ngày càng cẩn thận, ta cũng không biết, các đạo hữu có nhiều huyền cơ như vậy. Ta cũng chỉ có kỹ thuật đánh nhau là mạnh một chút, biển học vô biên, muốn lược thông bách gia đạo pháp, sợ rằng còn kém xa.”

“Có người ngoại trừ kiếm pháp, cái gì cũng biết. Tiếc rằng hắn sẽ không làm tiên sinh.” Tễ Tiêu nói.

“Ngươi nói sư huynh ngươi?” Mạnh Tuyết Lý hỏi.

Tễ Tiêu gật đầu.

Mạnh Tuyết Lý cười cười, không tiếp lời: “Ta đi đây.”

Nói đi là đi, y không hề lưu luyến ngự kiếm bay lên không.

Mạnh Tuyết Lý mỗi lần tới học viện Ủng Tuyết, nghe tiếng đọc sách trong viện, luôn vui mừng thay Tễ Tiêu, đồng thời quan sát nghĩ lại, hấp thu kinh nghiệm, suy tính giáo hóa vạn yêu thế nào.

Nhưng hôm nay không giống.

Tễ Tiêu đi được ba bước, bỗng nhiên dừng lại, quay đầu nhìn một chút, như là không nỡ, lại như phát hiện ra cái gì.

Đợi Tễ Tiêu đi xa, chấp sự trẻ tuổi nghênh đón ở cửa không nhịn được thấp giọng xúc động:

“Đó chính là Kiếm Tôn và Yêu Vương? Thật đúng là một đôi thần tiên quyến lữ!”

“Còn phải nói, ngươi mới tới, lần đầu tiên thấy. Sau này gặp nhiều rồi sẽ quen…”

Lại có người nói: “Mong bọn họ trường trường cửu cửu. Nhân gian thái bình, tam giới thái bình.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau