KIẾM XUẤT HÀN SƠN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Kiếm xuất hàn sơn - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Tiết tử

Thái bình ngũ cảnh, tam giới vô sự.

Tễ Tiêu Chân Nhân mấy ngày trước đến Thiên Hồ Đại Cảnh xin thuốc, xin là xin linh đan trọng tố thân xác, thoát thai hoán cốt.

Thiên Hồ ẩn trong mây đen, mây đen trào dâng như sóng biển, sóng biển cuồn cuộn, che trời lấp đất.

Tễ Tiêu đạp gió mà đến, khi ấy mây tan mặt trời mọc, ven hồ ráng màu rực rỡ, tiên nhạc tung bay.

Chủ nhân của Thiên Hồ Đại Cảnh là đồng môn sư huynh của Tễ Tiêu. Sau khi thần thông đại thành tự lập môn hộ, đem cả hồ nước thăng lên trên không trung Nam Hải, dùng mây đen che giấu, lập trận pháp bảo vệ.

Hai người quen biết nhau đã hơn hai trăm năm, giao tình cực tốt. Tễ Tiêu tự mình tới cửa, tưởng chừng mọi việc đều đơn giản. Nhưng hắn xin thuốc không vì cứu mình, mà là cứu một con yêu.

Một con đại yêu bị thương nặng sắp chết.
Cảnh chủ nghe tiền căn hậu quả, do dự nói: “Con yêu này sát nghiệt quá nặng, dã tính khó thuần. Ngươi dính đến y, không ổn.”

“Y đã đồng ý với ta, không sát sinh ở nhân gian.”

Tễ Tiêu ngoài mặt lãnh đạm, trong lòng lại nghĩ thầm, hơn nữa tính tình y thuần thiện khôn khéo, hoạt bát lạc quan.

Hai người ngồi đối diện nhau trong đình giữa hồ, chỉ nhìn mà không nói.
Đến khi trà nóng nguội lạnh, khói xanh phiêu tán, trong lòng Cảnh chủ biết chuyện này không thể xoay chuyển, chỉ đành hiến đan.

“Ngươi định đối xử với y thế nào?”

Tễ Tiêu chẳng cần suy nghĩ: “Cung cấp áo cơm, chuẩn bị lồng ấm, thay tên đổi họ cho y.”

Cảnh chủ tự mình tiễn khách tới ven hồ, lúc tạm biệt, chợt hỏi: “Đã nghĩ được tên chưa?”

Tễ Tiêu Chân Nhân trầm ngâm chốc lát: “Gặp nhau vào ngày tuyết rơi, tiền trần như mộng. Vậy đặt tên là Mạnh Tuyết Lý đi.”

Cảnh chủ xem thường: “Quá tục.”

Tễ Tiêu nói: “Lấy tên tục, dễ nuôi.”

Chương 2: Thiên hạ hữu tuyết/ Nhân gian vô địch

Tễ Tiêu Chân Nhân ngã xuống.

Hàn Sơn kiếm phái vì hắn cử hành cúng tế đại điển, đưa bài vị vào từ đường. Vô số môn phái ở tu hành giới vạn dặm chạy tang, tề tụ dưới chân núi nghe chuông báo tử. Hơn trăm vị nhân vật nổi danh, được tiếp đón lên núi, vào từ đường chia buồn.

Gió bấc gào thét, tuyết rơi ngập núi, thiên địa đồ tang.

Tiếng chuông chấn động tuyết đọng đầu cành, Lưu Tiểu Hòe theo bản năng khẽ rùng mình, hai tay lồng vào nhau, nhanh hơn bước chân.

Đi qua cầu treo trên không, tuyết đọng dày nặng dần dần tan rã, lộ ra sơn đạo lát đá ẩm ướt. Quanh co một hồi, lại có gió ấm phả vào mặt, màu xanh um tươi tốt đập vào mi mắt.

Lưu Tiểu Hòe xoa tay thở dài: “Thật là ấm áp.”

Cuối cầu treo, dựng một bia đá có khắc hai chữ -Trường Xuân.

Đã đến Trường Xuân Phong của Tễ Tiêu Chân Nhân.

Sơn môn trước mắt giống cửa vào một thế giới khác, thềm đá bao trùm rêu xanh như nhung, uốn lượn dẫn lối đến rừng hoa, hoa lê hoa hạnh như mây.

Lưu Tiểu Hòe xoay người lại, cách đó là cầu treo trên không đang lay động, chỉ thấy phong tuyết xơ xác tiêu điều, dãy núi bạc trắng.

Bực này kỳ cảnh, cho dù cậu xem qua bao nhiêu lần, vẫn cảm thấy vô cùng thần diệu.

Bởi vì nó không liên quan gì tới bàn tay tạo hóa, thiên nhiên ban tặng, từng ngọn cây ngọn cỏ trên Trường Xuân Phong đều do linh lực uẩn dưỡng. Nơi không nhìn thấy, tầng tầng trận pháp đang âm thầm vận chuyển, khiến nơi đây ngăn cách khỏi mưa tuyết, ngày đêm ấm áp như xuân.

Địa mạch của Hàn Sơn rất lạnh, băng tuyết bao phủ quanh năm, Tễ Tiêu Chân Nhân vốn ở Tiếp Thiên Nhai cao nhất, động phủ đơn giản mộc mạc.

Nhưng đạo lữ của hắn có tật xấu sợ lạnh, sau khi hai người hợp tịch, vì muốn đạo lữ vui vẻ, Tễ Tiêu bèn xây dựng một nơi ở khác, chọn một ngọn núi có linh khí nồng đậm, thiết lập trận pháp, dẫn suối nước nóng.

Nghịch chuyển thiên thời, vạn cổ trường xuân.

Lưu Tiểu Hòe nghe tiền bối sư huynh nói, trận pháp của ngọn núi này hàng năm phải hao phí ba chục ngàn viên thượng phẩm linh thạch. Ba chục ngàn viên rốt cuộc có bao nhiêu, cậu không có khái niệm cụ thể, dù sao cậu cũng chỉ là một đồng tử vẩy nước quét nhà, mỗi tháng nhận ba viên hạ phẩm linh thạch ở Chấp Sự Đường, đã vừa lòng thỏa ý.

Kiếm đạo “Nhân gian vô địch” của Tễ Tiêu Chân Nhân lợi hại đến đâu, cậu cũng khó tưởng tượng ra nổi – cái gọi là dời non lấp biển, thông thiên triệt địa, đã là truyền thuyết xa vời. Tễ Tiêu lâu rồi không xuất kiếm.

Cậu chỉ biết trăm hoa rực rỡ trên Trường Xuân Phong, ngọn gió ấm áp êm dịu, suối nước nóng róc rách gần ngay trước mắt, thấy được sờ được. Lưu Tiểu Hòe nghĩ, có thể đạt tới trình độ như vậy, đại khái chính là uy năng cực hạn của người tu hành.

Còn như đạo lữ của Tễ Tiêu Chân Nhân, hẳn là….vận may cực hạn của người tu hành.

Tế Tiêu khi còn sống không có đồ đệ, cũng không có hậu bối thân thích, chỉ có một đạo lữ.

Đạo lữ của hắn tên là Mạnh Tuyết Lý, tuổi mụ mười chín, là người duy nhất trên Hàn Sơn không biết cầm kiếm, cũng không cần cầm kiếm.

Đối với vị Mạnh trưởng lão này, thái độ của Hàn Sơn kiếm phái rất lạnh nhạt.

Thọ nguyên của người tu hành dài đằng đẵng, kết làm đạo lữ vốn để cùng hợp tác, nâng đỡ lẫn nhau. Đại đạo phía trước, tình cảm chỉ là phù phiếm.

Cho dù Tễ Tiêu thật muốn hợp tịch, cũng nên ý nghĩa phi phàm, cưới một vị nữ đạo tôn, hoặc là Ma tộc công chúa, Yêu tộc vương tử. Vì Hàn Sơn, vì hòa bình tam giới, vì hạnh phúc của hàng trăm hàng nghìn người….Tóm lại phải vì cái gì đấy.

Nhưng vào ngày đại tuyết ba năm trước, hắn mang về một người, tuyên bố với thế nhân, Mạnh Tuyết Lý, trở thành đạo lữ cùng chung khí vận với hắn.

Hợp tịch đại điển khách quý chật nhà, chuông vang chín lần, tứ hải chung vui.

Hàn Sơn thoái ẩn nhiều năm, Thái thượng trưởng lão không màng thế sự nghe thấy chuông báo hỷ, gọi Chưởng môn tới giáo huấn: “Tễ Tiêu thuở nhỏ một lòng hướng đạo, ai ngờ lại dính đến hồng trần tục sự. Bằng không đã có thể tiến thêm một bước, trở thành người đầu tiên phi thăng.”

Mọi người âm thầm đồng ý. Dù phi thăng chỉ tồn tại trong truyền thuyết, nhưng mọi người đều cho rằng, nếu có người thật sự làm được, thì chắc chắn đó là Tễ Tiêu.

Mạnh Tuyết Lý-“hồng trần tục sự” trong miệng mọi người, quả thực không có gì đáng khen. Ba năm trước y mười sáu tuổi, dẫn khí nhập thể chưa được bao lâu, tư chất gần bằng Hàn Sơn ngoại môn đệ tử.

Kiếm đạo của Hàn Sơn là khổ tu, giới luật nghiêm khắc. Mạnh Tuyết Lý sợ lạnh thích ấm, tính tình lười nhác, hoàn toàn khác biệt với khí chất tông môn.

Các đệ tử kính trọng Tễ Tiêu, ngoài mặt không dám bất kính với Mạnh Tuyết Lý, nhưng hàng đêm vẫn ngấm ngầm dâng hương cầu khấn, hy vọng khiếu thẩm mỹ của Tễ Tiêu Chân Nhân bình thường trở lại.

Chỉ có đồng tử vẩy nước quét nhà duy nhất trên Trường Xuân Phong-Lưu Tiểu Hòe cảm thấy, Mạnh trưởng lão không ngông cuồng, thị sủng sinh kiêu như người ngoài đồn đãi.

Ngày ngày nuôi cá chăm hoa, không cần luyện kiếm không cần tĩnh tọa, nếu là có tội, cùng lắm là không làm mà hưởng. Tại sao truyền ra ngoài, lại trở thành tội đáng chết vạn lần?

Mạnh trưởng lão khi cười mi mắt cong cong, thậm chí còn sẽ nói “Cảm ơn, vất vả rồi” với cậu, thái độ hiền lành, khi đối đãi với Chấp sự, Chấp sự trưởng, thậm chí cả Chưởng môn cũng không thấy nửa phần khác biệt.

Lưu Tiểu Hòe nghĩ tới đây cảm thấy khó chịu. Tình cảnh trước mắt, sau này Mạnh trưởng lão nên làm thế nào? Trường Xuân Phong phải làm sao?

Trong lúc miên man suy nghĩ đã đến gần đình viện, trong đình cây cối sum xuê, rợp bóng mát, giữa một vùng xanh biếc thấp thoáng một bóng dáng. Lưu Tiểu Hòe thu hồi tâm tư, tiến lên hành lễ vấn an.

Bên ao nước, một người mặc cẩm y tuyết thanh, dựa nghiêng vào tháp trúc, như ngồi mà không ngồi. Cẩm bào lấp lánh rực rỡ, không giống người tu hành, trái lại như tiểu công tử nhà giàu trốn nhân gian.Y đang lột hạt thông, mi mục tinh xảo, mười ngón tay thon dài mà trắng nõn, tựa hoa sen đang nở rộ trong ao.

Lưu Tiểu Hòe thấp giọng nói: “Mạnh trưởng lão, Chưởng môn chân nhân mời ngài đến từ đường tông môn tham dự đại điển tế bái.”

Lời còn chưa dứt, xa xa lại truyền tới một tiếng chuông. Chuông báo tử vang vọng, kinh động chim chóc.

Mạnh Tuyết Lý ngẩng đầu, thần sắc mờ mịt, ao nước gợn sóng lăn tăn phản chiếu ánh sáng lên mặt y, lấp loáng rực rỡ.

Lưu Tiểu Hòe muốn nói xin ngài nén bi thương, nhưng lại nghẹn ngào không thốt nên lời. Mạnh trưởng lão chưa chừng sẽ bật khóc.

“Ăn hạt thông không?” Mạnh Tuyết Lý bình tĩnh hỏi.

“A?” Lưu Tiểu Hòe ngẩn ra, “Không, không ăn.”

Một hạt thông bị Mạnh Tuyết Lý ném xuống ao, giống như cánh hoa bay bay, giữa đám lá sen xanh ngát, ba con cá chép vàng đỏ giành ăn.

Tiểu đạo đồng sắc mặt khẩn trương: “Chưởng môn mời ngài…”

Mạnh Tuyết Lý trấn an nói: “Ta thay bộ quần áo rồi sẽ đi ngay. Ngươi trở lại đi thôi, không cần ngươi dẫn đường.”

Tiểu đạo đồng như trút được gánh nặng, hành lễ cáo lui.

“Rào!”

Cá chép trong ao ăn xong hạt thông, nhảy lên vẫy đuôi, nước bắn tung tóe.

“Nhảy cái gì mà nhảy, các ngươi cũng cho rằng Tễ Tiêu đã chết?” Mạnh Tuyết Lý đứng dậy phủi áo, vỏ hạt thông rơi đầy đấy.

Cá chép vô tội thổi bong bóng nước.

Một tháng trước, Tễ Tiêu Chân Nhân xuất quan, đến ” Giới Ngoại Chi Địa” phong ấn Thiên Ma chuyển thế, trước khi đi còn đến tìm Mạnh Tuyết Lý: “Ta có một thứ muốn tặng ngươi, chờ ta quay về.”

Chuông báo động trong lòng Mạnh Tuyết Lý kêu vang: “Lời này xui xẻo nhất. Thứ gì mà quý giá như vậy, hay là tặng luôn bây giờ cũng được.”

Tễ Tiêu hơi cau mày, như là không hiểu, sắc mặt lãnh đạm đạp mây mà đi.

Bảy ngày trước, Chưởng môn Hàn Sơn tự thân lên Trường Xuân Phong, mang đến tin dữ: Giới Ngoại Chi Địa sụp đổ, Tễ Tiêu và chuyển thế Thiên Ma lấy mạng đổi mạng, thi cốt vô tồn.

Mạnh Tuyết Lý nói: “Ta không tin.”

Hôm nay, Hàn Sơn vì Tễ Tiêu cử hành tế bái đại điển, chuông báo tử trầm thấp, tựa như đang nói với y, việc đã đến nước này, ngươi không thể không tin.Mạnh Tuyết Lý nhìn xuống mặt nước: “Ba năm đạo lữ, cũng nên có chút tình cảm, hắn cứ như vậy nói chết liền chết…”

“Dù gì cũng phải bàn giao lại với ta chứ.”

Nếu như cá chép có thể nói chuyện, nhất định mắng to chủ nhân không biết xấu hổ –

Tình cảm cái khỉ gì, ba năm gặp nhau ba lần, Tễ Tiêu còn nhớ rõ dáng dấp của ngươi sao? Cho dù cả Hàn Sơn ngã xuống, cũng không tới lượt ngươi – cái tên đạo lữ giả này vì hắn ra mặt.

Thế nhân hâm mộ Mạnh Tuyết Lý may mắn, tâm ý của Tễ Tiêu, “Vạn cổ trường xuân” làm chứng.

Thật ra thì Tễ Tiêu hàng năm bế quan, Trường Xuân Phong trống không yên tĩnh, đồng tử quét dọn duy nhất lại nhát gan như chuột. Mạnh Tuyết Lý trông nom cả đỉnh núi, nếu còn ai đó có thể nói chuyện cùng, y cũng không đến mức tán gẫu với cá chép.

Sau khi hợp tịch, mỗi người ở một nơi. Tễ Tiêu như thường lệ chìm đắm trong việc tu hành, Mạnh Tuyết Lý cũng tự chơi một mình, dần dần học được cách tự thỏa mãn. Nếu như Tễ Tiêu không chết, trăm năm thời gian, cũng cứ vậy mà trôi qua.Mạnh Tuyết Lý ôm lò sưởi cầm tay đi qua cầu treo, bia đá có khắc hai chữ “Trường Xuân” bị ném lại sau lưng.

Gió bấc táp vào mặt, bỗng nhiên gò má chợt lạnh, y ngẩng đầu nhìn bông tuyết tung bay.

Nếu từ trên cao nhìn xuống, khắp nơi trắng xóa, chỉ có Trường Xuân Phong xanh um tươi tốt, tựa như một cái lồng thật to, ấm áp hoa lệ.

Trận pháp bao trùm trên không ngọn núi, giống như một cái chén lưu ly úp ngược, tản ra vầng sáng nhàn nhạt.

Mạnh Tuyết Lý trong ba năm không biết đến thời tiết bên ngoài, xuân thu luân chuyển. Liếc thấy vách núi trắng xóa, rừng cây phủ băng, cảm giác như cách một đời.

Y men theo tiếng chuông cùng tiếng tụng kinh, tâm tình rất tốt bước chậm trên sơn đạo, nhìn cái gì cũng thấy mới mẻ.

Cách Trường Xuân Phong khá xa, rốt cuộc thấy được bóng người. Trên sơn đạo thỉnh thoảng có người mặc ngoại bào của Hàn Sơn ngoại môn đệ tử trải qua, hoặc bên hông bội kiếm, hoặc bưng nhang đèn hoặc trái cây. Bước chân của họ vội vã, sắc mặt nghiêm túc, nhưng không nhìn ra nửa phần bi thương.

Lúc mới nghe tin dữ, vô số đệ tử sùng bái Tễ Tiêu Chân Nhân lấy nước mắt rửa mặt, bảy ngày trôi qua, ai nấy đã trở nên bình tĩnh kiên định.

Hết thảy như lời dạy bảo của Hàn Sơn Chưởng môn – “Hàn Sơn mất đi Tễ Tiêu, ngược lại càng phải đoàn kết, cứng cỏi hơn nữa, nhất định không thể tự loạn. Đừng để người ngoài cho rằng chúng ta nguyên khí bị tổn thương nặng nề, mềm yếu dễ bắt nạt.”

Hôm nay đối với Hàn Sơn Kiếm Phái mà nói, là một trận chiến không động đến đao kiếm.

Mạnh Tuyết Lý từ Trường Xuân Phong đến từ đường, nửa đường trải qua Tiếp Thiên Nhai.

Nơi cao nhất của vách đá, nghe nói chính là động phủ của Tễ Tiêu trước khi hợp tịch, mỗi ngày đều có đệ tử đến đó quỳ lạy, dùng gió rét mưa tuyết tôi luyện kiếm tâm, cảm thụ kiếm ý còn sót lại của Tễ Tiêu Chân Nhân.

Nhưng Mạnh Tuyết Lý sợ lạnh, dĩ nhiên sẽ không tự mình chuốc lấy cực khổ, chọn đường lớn dẫn lên núi.

Thật may giữa sườn núi có con đường nhỏ yên tĩnh, xây cất dọc theo vách đá, nửa khảm vào vách núi, nửa treo giữa không trung.

Bốn phía con đường vắng lặng, y bỗng nhiên dừng chân lại. Giữa khe núi đá, một bụi dã mai run rẩy trong gió, nụ hoa chớm nở.

“Răng rắc.”

Mạnh Tuyết Lý giơ tay, bẻ một cành hoa, phủi đi tuyết đọng đầu cành.

Đầu kia sơn đạo vang lên một giọng nói: “Mạnh trưởng lão!”

Chỉ thấy Lưu Tiểu Hòe ban nãy đến báo tin từ đối diện chạy tới, vui vẻ nói: “Dọa chết ta, ta cứ nghĩ ngài lạc đường, chúng ta đi mau, Chưởng môn lại thúc giục!”

Tiểu đạo đồng thở hồng hộc, khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ bừng, ngây thơ đáng yêu, vừa nói vừa muốn kéo tay y.

Mạnh Tuyết Lý bật cười, cành hoa trong tay giơ lên, giống như muốn tặng cho đối phương.

Đạo đồng không hề chậm trễ đón lấy, khoảnh khắc đầu ngón tay chạm đến ống tay áo của y, cổ tay Mạnh Tuyết Lý khẽ lật, cành hoa từ dưới lên, cuốn theo tiếng gió sắc bén, đánh thẳng tới mạch môn!

Đạo đồng kêu thảm, kinh ngạc vội vàng thối lui, chớp mắt đã ra xa ba trượng,ống tay áo cuốn lên điên cuồng mưa tuyết.

Mạnh Tuyết Lý điểm đến thì ngừng, xuôi tay đứng yên, cánh hoa mai đỏ tan tác rơi xuống bên chân y.

“Ngươi không phải Tiểu Hòe.”

Chương 3: Hồ Bằng cẩu hữu

Con ngươi của đạo đồng chợt co lại, trầm giọng hỏi: “Không giống chỗ nào?”

Mạnh Tuyết Lý: “Hắn rất nhát gan, lớn tiếng nói chuyện cũng không dám.”

Đạo đồng vẻ mặt cười mà như không, nụ cười này khiến hắn sinh ra vài phần yêu dị. Trong cảnh mưa tuyết tán loạn, ngũ quan của hắn dần dần thay đổi, đuôi mắt chân mày thon dài, sống mũi càng thêm cao thẳng, trở thành một khuôn mặt vừa đẹp vừa mang sát khí.

Hắn duỗi thân đi về phía Mạnh Tuyết Lý, xương cốt kéo giãn phát ra tiếng cành cạch, tựa như một cây trúc đang vươn cao, chớp mắt đạo bào trên người đã trở nên ngắn cũn cỡn.

Mạnh Tuyết Lý thuận tay đánh hắn một cái: “Biết ngay là ngươi.”

Hàn Sơn canh phòng nghiêm ngặt, lại trong thời kỳ đặc thù, một khi phát hiện có người thân phận không rõ lẻn vào, tất sẽ đánh chết tại chỗ.

Nhưng Tước Tiên Minh không phải người.

Hắn là một con khổng tước yêu, ỷ vào huyết mạch thiên phú cao, thông thạo thuật biến đổi, mê hoặc.

Tước Tiên Minh mắng: “Ông đây mạo hiểm tính mạng, dưới mí mắt của lục đại môn phái đến tiếp ứng ngươi, ngươi không cảm động chảy nước mắt quỳ xuống gọi cha thì thôi, ngươi còn có lương tâm không hả?”

Cả đời có thể được mấy tên hồ bằng cẩu hữu, trong lúc ngươi nguy nan cứu ngươi chạy trốn?

Mạnh Tuyết Lý trong lòng ấm áp, ngoài miệng cũng không chịu thua: “Tiếp ta làm chi? Mỗi ngày ta ăn ngon uống ngọt tiêu dao sung sướng. Lúc này ngươi đến tìm ta, sợ rằng ở Yêu giới chọc phải họa sát thân, nên mới trốn đến chỗ ta tị nạn phải không?”

“Biến đi, ngươi bị Tễ Tiêu nuôi cho ngu người rồi?!” Tước Tiên Minh biết y nói vớ vẩn, lười tranh cãi, sử dụng ba tấm Bạo Phá Phù, “Lửa yêu sẽ để lại dấu vết, không còn cách nào khác, đành dùng thứ đồ chơi của nhân giới vậy…”

Mạnh Tuyết Lý bắt lấy tay hắn: “Ngươi định làm gì?”

“Ta cho nổ nơi này, cõng ngươi bay ra ngoài. Sơn đạo bên dưới Tiếp Thiên Nhai sụp đổ, Mạnh trưởng lão rơi xuống vực sâu, sống chết không rõ, thật thật giả giả vì đạo lữ tuẫn tình. Ngươi cảm thấy thế nào? Bây giờ Hàn Sơn Kiếm Phái đang bận đến sứt đầu mẻ trán, không có thời giờ để ý đến ngươi.”

“Sau đó thì sao, ta có thể chạy đi đâu?” Mạnh Tuyết Lý hụt hẫng nói: “Ta cũng không quay về Yêu giới.”

“Không đến Yêu giới, ở <Khư Không> ta có một động phủ ẩn náu.”

Nơi tiếp giáp giữa ba giới người, yêu, ma, là một cánh đồng hoang vu rộng ngàn dặm. Không có luật lệ, linh khí heo hút, thường xuyên chấn động sụp đổ, con người gọi là “Giới Ngoại Chị Địa”, còn yêu gọi là “Khư Không.”

Tước Tiên Minh mặc sức tưởng thượng: “Mặc dù chỗ đó hơi nghiêng ngả, dù sao vẫn an toàn chán. Đợi ngươi nghỉ ngơi dưỡng sức, trọng tố yêu đan, mười tám năm sau lại là anh hùng hảo hán! Đến lúc đó chúng ta đông sơn tái khởi, tiếu ngạo tam giới! Đi thôi, trên đường từ từ nói.”

Hắn cho rằng, Hàn Sơn đáng sợ nhất không phải trận pháp hộ sơn và cấm chế dày đặc – những thứ đó không dọa được hắn – mà là kiếm ý Tễ Tiêu để lại. Mặc dù không nhìn thấy không sờ được, nhưng ở đâu cũng có mặt, khiến người ta sợ hãi.

Tễ Tiêu không hổ danh “Nhân gian vô địch”, người đều đã chết, nhưng kiếm ý vẫn còn.

Mạnh Tuyết Lý lắc đầu: “Ngươi đi trước, ở đây ta còn có việc chưa giải quyết xong.”

Tước Tiên Minh sốt ruột: “Cái gì?”

Mạnh Tuyết Lý thu lại nụ cười: “Tễ Tiêu chết không rõ ràng. Mấy ngày gần đây ta luôn suy nghĩ…”

Trên đời này ai hận Tễ Tiêu nhất, muốn hắn chết nhất? Sau khi hắn chết, ai được lợi nhiều nhất? Nhưng mà dính đến toàn bộ tam giới, muôn đầu nghìn mối, nhất thời không thể nghĩ ra.

Tước Tiên Minh kinh hãi: “Không phải ngươi giết hắn?”

Mạnh Tuyết Lý cũng giật mình: “Hắn là đạo lữ của ta, tại sao ta phải giết hắn?”

“Vì tự do. Dù hắn cứu ngươi một mạng, nhưng nhốt ngươi trong lồng.” Tước Tiên Minh nhìn về phía Trường Xuân Phong, theo lý thường hẳn là nói, “Ba năm, hổ xuống đồng bằng, rồng vây chỗ cạn, ngươi thật đúng là biết nhẫn nhịn.”

“Thật sự không phải ta.” Mạnh Tuyết Lý khẽ run, y không ngờ, ngay cả mình cũng có động cơ giết Tễ Tiêu.

Nhưng rất nhanh lại cười nói, “Hiện giờ ta chỉ là một mỹ nhân nhu nhược tay trói gà không chặt mà thôi.”

Tước Tiên Minh buồn nôn.

Mắt thấy không thể rời đi ngay được, hắn đành phải thu hồi Bạo Phá Phù, cẩn thận thay đổi thành hình dáng của Lưu Tiểu Hòe, kéo Mạnh Tuyết Lý ngồi xuống đất.

Đường nhỏ trên không chật hẹp, bọn họ dựa lưng vào vách đá, bên dưới là vực sâu vạn trượng, bị sương mờ và mây bay che lấp.“Được rồi, cho dù không phải ngươi giết, ngươi cũng không cần sợ tội lẩn trốn.” Hắn rút lấy cành mai trong tay Mạnh Tuyết Lý, vạch ba đường kẻ lên trên mặt tuyết:

“Để ta phân tích cho ngươi nghe. Thứ nhất, duy trì trận pháp của Trường Xuân Phong tốn rất nhiều tiền, vốn Hàn Sơn không thích thấy ngươi, mất đi Tễ Tiêu, càng không thể uổng phí nuôi dưỡng ngươi. Ngươi ở Hàn Sơn, địa vị lúng túng. Thứ hai, khi còn sống Tễ Tiêu có không ít kẻ thù, kẻ thù không dám tìm đến hắn, nhưng ghét ai ghét cả tông chi họ hàng, chắc chắn cũng rất hận ngươi. Thứ ba, Tễ Tiêu chết rồi, bảo bối hắn để lại, đều thành vật vô chủ, bao nhiêu người chỉ trực tranh phần?”

Mạnh Tuyết Lý đắc ý cắt ngang: “Bảo bối Tễ Tiêu để lại, chẳng phải là của ta sao?”

Tước Tiên Minh hận không thể đẩy y xuống vực.

“Đừng có khoe khoang với ta. Cho dù ngươi là….”Hắn khựng lại, miễn cưỡng nặn ra một chữ, “Quả phụ của chân nhân, vốn là người có tư cách kế thừa di vật của Tễ Tiêu nhất, nhưng trước mắt không có khả năng tự vệ, chỉ dựa vào sự che chở của Hàn Sơn. Ba vấn đề nêu trên tạo thành đường chết, ở nhân gian, ngươi tìm đâu ra đường sống?!”

Mạnh Tuyết Lý tán thưởng nhìn hắn, lấy lại cành mai, ở bên cạnh ba đường kẻ vẽ sáu vòng tròn:

“Không chỉ ba vấn đề. Sáu đại tông môn của nhân gian, hôm nay đều tới đông đủ, ngươi cảm thấy ngoài Hàn Sơn ra, năm phái khác như thế nào?”

Tước Tiên Minh: “Chẳng lẽ ngươi muốn mang thần binh pháp khí Tễ Tiêu để lại đến môn phái khác cầu xin che chở? Thôi bỏ đi, môn phái nào đánh thắng được Hàn Sơn kiếm tu?”

Mạnh Tuyết Lý lắc đầu: “Trước khi Tễ Tiêu chứng đạo, Minh Nguyệt Hồ và Hàn Sơn thực lực tương đương, nhân xưng “Nam Hồ Bắc Sơn.” Bốn nhà còn lại, Vụ Ẩn Quan có quan hệ tốt với Minh Nguyệt Hồ. Tùng Phong Cốc là thầy thuốc, Nam Linh Tự là phật tu, miễn cưỡng coi như trung lập.Ngự thú sư của Bắc Minh Sơn xem ai cũng không vừa mắt, không nhắc tới cũng vậy. Trừ sáu đại tông môn ra, thế gia môn phái nhỏ lập trường mơ hồ còn nhiều hơn sao trên trời…. Đầu xuân năm nay, vừa lúc Hãn Hải bí cảnh sắp mở, một lần nữa phân phối lại tài nguyên tu hành của hai mươi năm tới. Lần này, Hàn Sơn còn có thể giữ được vị trí “Đệ nhất tông môn” sao?”

“Loạn trong giặc ngoài.” Mạnh Tuyết Lý bẻ gãy cành mai, “Cho dù Hàn Sơn nể mặt Tễ Tiêu đồng ý chăm sóc ta, đến lúc đó chỉ e cũng vô lực, ta chú định không được sống yên ổn.”

Tước Tiên Minh yên lặng, cách đây rất lâu hắn từng nghe qua một câu-

Sự kính sợ với Tễ Tiêu Chân Nhân, duy trì nhân gian thái bình.

“Vậy ngươi còn không đi? Đợi thành vật hy sinh của Hàn Sơn?” Hắn cảm thấy bực bội rung chân, nói chuyện mang châm, “Năm đó vì bảo vệ tính mạng ngươi mới đồng ý cùng hắn hợp tịch, đạo lữ giả còn nói gì đến tình nghĩa thật?”

Mạnh Tuyết Lý chẳng hề tức giận, ngược lại cười: “Ngươi hãy nhìn kỹ ta đi. Thân thể này, bên trong là nội tạng con người, bên ngoài là gân người da người, Tễ Tiêu vì ta trọng tố máu thịt, thoán thai hoán cốt, ta đã là người, lấy cái gì để trọng tố yêu đan? Chỉ có thể tu luyện nhân gian công pháp, hết thảy phải bắt đầu lại từ đầu. Dù sao Yêu giới đều nghĩ rằng ta đã chết, vậy thì chết đi. Mạnh Tuyết Lý, mới là kẻ còn sống.”

Tước Tiên Minh kinh ngạc nhìn y. Thật giống chẳng thể nào tin nổi, những lời này sẽ do y nói ra.

Hồi lâu mới tự lẩm bẩm: “Ngươi không muốn báo thù ư? Không muốn làm Yêu Vương nữa? Buông bỏ tất cả?”

Mạnh Tuyết Lý không đáp, chậm rãi nói: “Hôm nay ngươi mạo hiểm tới đây, ta ghi nhớ trong lòng. Nhưng ta nợ Tễ Tiêu một mạng, ta không thể đi.”

Gió bấc gào thét, bông tuyết cuồng loạn bay lượn. Cách đó ba trượng một vùng mờ mịt, không thấy rõ đường đi dưới chân.
Mạnh Tuyết Lý đứng dậy: “Còn như ngươi hỏi ta lưu lại nhân gian, đường ra ở đâu? Ta cũng không biết câu trả lời, chỉ có thể nói…” Y cười một tiếng, “Đại đạo ba ngàn, trời không tuyệt đường người.”

“Ngươi thay đổi.” Tước Tiên Minh đã khôi phục bình tĩnh, “Hiện tại ta có hơi tò mò, Kiếm Tôn Tễ Tiêu, là người như thế nào?”

Hai câu này ở cạnh nhau, ý tứ ẩn bên trong rất rõ ràng, hắn cho rằng là Tễ Tiêu thay đổi đối phương.

Mạnh Tuyết Lý thầm nghĩ không phải, cũng chẳng phản bác: “Hắn ấy à, hắn là một…”

Tước Tiên Minh chuẩn bị nghe đối phương thao thao bất tuyệt, giải thích ân oán tình cừu giữa y và Tễ Tiêu.

Nhưng Mạnh Tuyết Lý mấy lần há miệng, ngôn ngữ lại mắc nơi cổ họng, chỉ khạc ra ba chữ.

“Là người tốt.”

Đáp án này khiến Tước Tiên Minh muốn chửi má nó.

Người tốt là cái gì?

Một kiếm bay đi ba ngàn dặm, tà ma ác quỷ tan thành mây khói là người tốt; đỡ ông lão ngã xuống đường dậy, cứu trẻ nhỏ bị kẻ ác bắt nạt, cũng là người tốt.

Nhưng cái trước thường thường được gọi là lão tổ, đạo sư, pháp thánh, kiếm tôn….Rất nhiều danh hiệu uy phong hiển hách.

Còn cái sau cả đời hèn hạ vô vị, quả thực không gì đáng khen, nhưng may mắn không phạm phải sai lầm lớn, mọi người khi nhắc đến hắn, chỉ hàm hồ nói “Ít nhất là người tốt.”

Tước Tiên Minh hàng năm ở nhân gian lêu lổng, quen thuộc với phong tục con người, đối với câu đánh giá này khịt mũi coi thường.

Mạnh Tuyết Lý nghĩ, làm Kiếm Tôn đăng lâm tuyệt tỉnh quả thật rất khó. Nhưng làm Kiếm Tôn, còn có thể làm người tốt, càng khó hơn gấp trăm lần.

Đạo lý trong đó, y ở Trường Xuân Phong suy ngẫm ba năm, mới dần dần ngộ ra.

Y vỗ vai bạn tốt: “Đi thôi, ta tiễn ngươi đoạn đường, có duyên sẽ gặp lại.”

Tước Tiên Minh đang không biết phải nói gì, chợt khựng lại, trong gió tuyết vang lên tiếng chân không dễ nhận ra.

Mạnh Tuyết Lý dùng khẩu hình nói: “Có người.”

Hiện giờ ngũ giác của Tước Tiên Minh nhạy bén hơn y, nhận thấy người tới một thân một mình, tu vi thấp, liền chẳng mấy để tâm. Trưng ra khuôn mặt của đạo đồng, rũ mi cụp mắt rơi lại phía sau cách Mạnh Tuyết Lý hai bước chân.

Mạnh Tuyết Lý tay ôm lò sưởi, khẽ ngẩng đầu, bày ra dáng vẻ “đạo lữ của Tễ Tiêu”.

Tiếng bước chân đối diện đến gần, chuyển qua khúc ngoặt, hai nhóm người không hẹn mà gặp.

Trong lúc vội vàng, đồng tử quần áo xanh sợ hết hồn, nhỏ giọng nói: “Úi, Mạnh, Mạnh trưởng lão, Chưởng môn ban nãy đang tìm…”

Tước Tiên Minh giương mắt, thật là trùng hợp, đây chẳng phải đạo đồng của Trường Xuân Phong sao, quả nhiên nhát gan…Không đúng! Bây giờ ta đang mang khuôn mặt của hắn!

Mạnh Tuyết Lý định lên tiếng báo hiệu, nhưng đã muộn.

Hai khuôn mặt giống nhau như đúc, bốn mắt tương đối.

“Ngươi!”

Lưu Tiểu Hòe con ngươi phóng đại, phản chiếu chính “cậu”.

Một câu còn chưa nói xong, hai mắt trợn ngược, ngất đi.

Tước Tiên Minh bị dọa sợ tay chân luống cuống: “Ta cũng không muốn giết người diệt khẩu ở Hàn Sơn, hắn là tự ngất đấy!”

Chương 4: Đẹp thì đẹp thật…

Tước Tiên Minh tới cứu bạn chạy trốn, vốn dự tính trước nếu bị Hàn Sơn cường giả phát hiện tung tích, sẽ chuẩn bị đứt đuôi cầu sinh, huyết độn ba ngàn dặm, ai ngờ cả đường cực kỳ thuận lợi, mắt thấy sắp thối lui an toàn, thế nhưng lại lật thuyền trong mương….Thật khiến yêu nhức đầu.

Mạnh Tuyết Lý ra hiệu chớ có lên tiếng, nhấc tay nâng đạo đồng trên đất dậy.

Tước Tiên Minh thấy y biểu tình bình tĩnh, cho rằng y quyết định ra tay diệt khẩu, thầm nghĩ đạo đồng này cũng thật xui xẻo.

Mạnh Tuyết Lý độ cho đạo đồng một luồng chân khí, Lưu Tiểu Hòe tỉnh lại, ánh mắt mờ mịt, bỗng nhiên giơ tay chỉ về phía Tước Tiên Minh:

“Mạnh trưởng lão! Ta mới thật sự là Tiểu Hòe! Hắn là quỷ, không, hắn là kẻ giả mạo! Tên tặc tử nhà ngươi lại dám ngang ngược ở Hàn Sơn, lừa gạt trưởng lão!” Đạo đồng nhảy dựng lên, rõ ràng đã sợ đến mức cả người phát run, sắc mặt nhợt nhạt, nhưng vẫn đẩy Mạnh Tuyết Lý ra sau lưng,”Trưởng lão chớ sợ! Ta sẽ báo cho Chấp Sự Đường, không, báo cho Chưởng môn chân nhân, tới trảm yêu trừ ma…”

Dứt lời thò tay vào túi trữ vật, lôi ra một thanh kiếm gỗ đào.

Bình sinh nhân vật lợi hại nhất cậu từng gặp, chính là Chấp Sự Trưởng – chủ quản của Chấp Sự Đường, nào biết cách liên lạc với Chưởng môn, dưới tình thế cấp bách thuận miệng nói bừa, mong rằng sẽ dọa lui yêu tà ác nhân.

Tước Tiên Minh thấy vậy nổi lên hứng thú trêu đùa, dùng hai ngón tay tóm lấy thân kiếm run rẩy, thoáng dừng sức, “Răng rắc”, nửa đoạn kiếm gỗ bị hắn ném xuống vực sâu mờ mịt bên dưới.

Lưu Tiểu Hòe sửng sốt, bật khóc nức nở: “Mạnh trưởng lão ngươi mau chạy đi!”

Tước Tiên Minh nhìn Mạnh Tuyết Lý, khiếp sợ không thôi, thầm nghĩ bao nhiêu năm qua ngươi ở Hàn Sơn ăn ngon mặc đẹp, rốt cuộc đã tạo thành hình tượng “ốm yếu, bạc nhược vô hại” đến mức nào?’

Trẻ con bảy tuổi cũng bị ngươi lừa gạt, cực kỳ không biết xấu hổ!

Mạnh Tuyết Lý lườm hắn, lúng túng sờ mũi, cúi người dụ dỗ đạo đồng: “Tiểu Hòe, hắn là bạn ta, mới nãy đùa ngươi thôi. Cố ý cải trang thành hình dáng của ngươi, ở chỗ này dọa ngươi, xin lỗi, ta thay hắn hướng ngươi bồi tội. Kiếm này, ngày mai ta làm lại cho ngươi một cái, đảm bảo tốt hơn…”

Tước Tiên Minh hiện về dáng vẻ ban đầu, còn không rõ lắm tình huống hiện tại, chỉ nghe thấy giọng nói từ tốn của Mạnh Tuyết Lý: “Đạo lữ của ta đại tang, bạn ta sợ ta buồn phiền quá độ, lên núi thăm hỏi. Đáng tiếc thật không khéo, ta đang định đến từ đường, ngươi thay ta chiêu đãi khách, mang hắn về Trường Xuân Phong ngồi một lát, chờ ta trở lại, được không?”

Đạo đồng lau nước mắt, sắc mặt từ trắng chuyển đỏ, thi lễ với Tước Tiên Minh: “Thất lễ. Vị tiền bối này, mời đi theo ta.”

Lưu Tiểu Hòe cảm thấy mình làm mất mặt Trường Xuân Phong, khách quý vì muốn Mạnh trưởng lão vui vẻ, chỉ đùa một chút mà thôi, cậu lại phản ứng thái quá, dáng dấp như chưa thấy qua việc đời. Mạnh trưởng lão tính tình thật tốt, không trách cậu thiếu lễ phép, ngược lại còn an ủi.

Tước Tiên Minh nhíu mày, dùng ánh mắt hỏi Mạnh Tuyết Lý: Vậy cũng được?

Không cần giết người, không cần chạy thoát thân, không cần kinh động kiếm trận Hàn Sơn, ngươi há miệng nói gì, người ta tin cái đó? Hàn Sơn Kiếm Phái lãnh khốc vô tình dễ lừa như vậy?

Mạnh Tuyết Lý không thèm nhìn hắn, từ ái vỗ vỗ đầu đạo đồng: “Đi đi.”

Tước Tiên Minh thay đổi suy nghĩ, tự thấy mình ngớ ngẩn, Thế nhân đều biết Mạnh Tuyết Lý ăn may gả cho Tễ Tiêu, am hiểu nhất không biết tiến thủ, ngoại trừ Tễ Tiêu, ai sẽ hoài nghi lời y nói?

Chờ Tước Tiên Minh theo đạo đồng đi qua cầu treo, bước vào Trường Xuân Phong, hít thở linh khí đậm đà tươi mát, mắt thấy núi rừng xuân sắc dạt dào, quỳnh lâu ngọc vũ tô điểm trong đó, cảnh đẹp say lòng người, không khỏi hỏi: “Mạnh trưởng lão nhà ngươi, thường ngày hay làm gì?”

Đạo đồng kính cẩn đáp: “Trưởng lão tính tình đạm bạc, thích gần gũi hoa cỏ, hoa đào tơ vàng trên núi đều do đích thân ngài ấy trồng, ngài ấy thường xuyên ở dưới hoa uống rượu xem tiểu thuyết, khụ, xem đạo kinh, trưởng lão còn nuôi ba con cá chép hoa, một ổ chuột kim tiền…”

Tước Tiên Minh nghĩ, chả trách Mạnh Tuyết Lý vui quên lối về, Tễ Tiêu cũng thật chi bạo, ở núi tuyết tạo ra một vùng tiên cảnh, xảo đoạt thiên công.

Ai mà được chăm sóc cẩn thận như vậy, chỉ sợ cho hắn làm Yêu Vương, hắn cũng không làm!….

“Mạnh trưởng lão còn chưa tới?” Chưởng môn Hàn Sơn cho vời Chấp Sự Trưởng, thấp giọng hỏi.

Chấp Sự Trưởng: “Đã sai người đi mời.”

Quảng trường bên ngoài từ đường, hơn ngàn vị nội môn tinh anh đệ tử đã đọc xong đạo kinh, đến phiên các tân khách bên trong từ đường lần lượt chia buồn.

Chấp Sự Trưởng có chút lo lắng, Mạnh trưởng lão trẻ tuổi tu vi thấp, đối mặt cảnh tượng lớn, dễ sinh ra hoảng sợ. Nhưng y là người thân duy nhất của Tễ Tiêu Chân Nhân, không thể không tới dâng hương. Chỉ hy vọng không xảy ra chuyện gì rắc rối.

“Mạnh trưởng lão đến -” đúng lúc đó, một vị chấp sự trẻ tuổi cao giọng thông báo.

Mạnh Tuyết Lý xử lý xong phiền toái trên sơn đạo, gấp rút chạy nhanh tới, búi tóc tán loạn, khí tức bất ổn, thật sự có mấy phần đáng thương “đạo lữ đại tang, vì người đã đã mất mà thất hồn lạc phách.”

Từ đường của Hàn Sơn là một điện thờ nằm ở nơi cao rộng, nghi ngút hói hương, ánh nền dập dờn.

Cuối từ đường, cả một vách tường bày đầy bài vị, tựa như tầng tầng lớp lớp bảo tháp uy nghiêm, nối thẳng tới nóc điện, những cái tên trên đó đang quan sát mọi người giữa làn khói tỏa.

Lúc Mạnh Tuyết Lý bước qua ngưỡng cửa, hàng trăm đôi mắt tập trung vào y. Y không biết phải đi bên nào, nhất thời sợ run tại chỗ.

Chưởng môn, Phong chủ các phong cùng với Trưởng lão chia ra đứng hai bên từ đường, là chủ nhà.

Chỗ đứng của các phái trong sảnh có sự phân biệt rõ ràng, tuy quần áo khác nhau, nhưng không hiện ra hỗn loạn, là tân khách.

Chỉ có y giống như đi lầm đường, nửa chủ nửa khách, ngượng ngùng khó xử bị người ta nhìn chằm chằm.
Mạnh Tuyết Lý cũng không cảm thấy lúng túng, đang định lên tiếng chào hỏi mọi người. Ba năm ngăn cách với đời, bây giờ gặp ai cũng muốn nói chuyện.

“Tuyết Lý, ngươi tới, nén bi thương.”

Đám người nhường ra lối đi, một ông lão mặt mũi gầy gò, tình thần quắc thước mặc đạo bào trắng đi về phía y.

Mạnh Tuyết Lý gật đầu đáp lễ: “Chưởng môn chân nhân.”

Những phong chủ khác cũng nhìn sang, bước lên làm lễ, dẫn y vào trong. Lúc này nơi đây, ở trước mặt người ngoài, y chính là thể diện của Tễ Tiêu.

Lúc Mạnh Tuyết Lý tới vừa hay các tân khách chia buồn cũng chấm dứt, buổi lễ đã gần kết thúc. Đại biểu các phái ở xa vạn dặm tới đây chuyến này, đương nhiên không chỉ để dâng nén hương, mà còn có nhiều vấn đề cần thương lượng với Hàn Sơn Kiếm Phái.

Mắt thấy mọi chuyện đã thỏa đáng, chuẩn bị đặt câu hỏi, cường giả Hàn Sơn lại rối rít đi về phía cửa, nghênh đón một vị tiểu công tử.

Công tử kia mặc cẩm bào màu tuyết thanh, bên ngoài khoác áo trùm đầu màu bạc, trong ngực ôm một cái lò cầm tay tinh xảo. Áo khoác lông trắng càng tôn lên màu da như ngọc của y, mi mắt như họa.

Theo bước chân y đến gần, từ đường trang nghiêm mờ tối giống như ánh lên một tia sáng, khiến người ta lóa mắt.

Cả sảnh đường yên tĩnh, nhưng có không ít kẻ đang thầm truyền âm trò chuyện.

“Thật uy phong, vị này là trưởng lão gì vậy?”

“Y chính là đạo lữ của Tễ Tiêu Chân Nhân. Dựa theo bối phận, quả thật cùng thế hệ với chưởng môn Hàn Sơn. Còn cao hơn hẳn chúng ta một bậc.”

“Thì ra là y, Mạnh Tuyết Lý. Nghe nói ba năm trước y mới dẫn khí nhập thể, hiện giờ….cũng không tệ lắm, luyện khí viên mãn.”

“Nơi nào không tệ? Có Tễ Tiêu Chân Nhân ở, mỗi ngày có linh dược tiên đan nhồi nhét, người phàm cũng luyện khí từ lâu.”

“Bớt tranh cãi đi, y bây giờ cũng là kẻ đáng thương.”

Mạnh Tuyết Lý là dị số trong giới tu hành, y không cần liều mạng tu hành, chứng minh giá trị bản thân với tông môn, cũng không cần liều sống liều chết, tranh đoạt tài nguyên với người khác. Đạo lữ cùng chung khí vận, Tễ Tiêu tự có thủ đoạn kéo dài tuổi thọ kéo dài tính mạng cho y, chưa biết chừng sau này còn có thể cùng y phi thăng.

Sự tồn tại của y khiến “thiên đạo thù cần” giống một câu chuyện cười.

Năm đó sau khi hợp tịch đại điển kết thúc, mọi người nhắc tới y, hơn phân nửa sẽ nói: “Đẹp thì đẹp thật, chỉ tiếc…”

Chỉ tiếc là thứ dung tục. So với Tễ Tiêu thần tư cao triệt, khí chất dung mạo của Mạnh Tuyết Lý thực sự không gì để nói. Nhưng e ngại uy thế của Tễ Tiêu Chân Nhân, chỉ nói một nửa, nửa câu sau đều ngẩm hiểu trong lòng.

Động phủ của người ta trồng tùng bách trúc xanh, khí phách ngạo nghễ, Mạnh Tuyết Lý lại trồng hoa đào tơ vàng tầm thường. Núi của người ta nuôi tiên hạc chim xanh, Mạnh Tuyết Lý lại nuôi cá chép, bảo là để đổi vận, còn nuôi chuột kim tiền, bảo là để cầu tài. Một người như y, hạ thấp toàn bộ trình độ của Hàn Sơn.

Nhưng lúc này mọi người nhắc tới y, không còn ý ghen hận đố kỵ như trước, chỉ còn thứ tình cảm phức tạp giữa thương hại và cười trên sự đau khổ của người khác, tựa như tương lai ắt chứng thực y sẽ gặp kết cục thê thảm vậy.

Chương 5: Sơ Không Vô Nhai

“Mạnh trưởng lão, nén bi thương. Bảo trọng thân thể nhiều hơn.”

“Tễ Tiêu Chân Nhân về cõi tiên, nhân gian cùng đau buồn, chúng ta ở đây đau đớn tưởng niệm, mong hắn yên nghỉ.”

Đợi Mạnh Tuyết Lý thắp hương xong, đại biểu các môn phái khác rối rít tiến lên, thăm hỏi người thân duy nhất trên đời này của Tễ Tiêu Chân Nhân.

Đối với những người tuổi tác hơn y gấp chục lần, tu vi không biết cao hơn đến đâu, Mạnh Tuyết Lý chẳng hề sợ hãi, gặp người quen biết thì nhiều hàn huyên đôi câu, không quen, cũng có thể thông qua quần áo trang sức, cách nói năng để phân biệt thân phận, tóm lại lễ phép chu toàn, không lời nói sai.

Hàn Sơn phái âm thầm thở phào nhẹ nhõm, lần đầu thấy đạo lữ của Tễ Tiêu có mấy phần thuận mắt, Chưởng môn cảm giác vui vẻ sâu sắc yên tâm, truyền âm nói với y: “Ngươi vất vả rồi.”

Mạnh Tuyết Lý ngẩn ra, thầm nghĩ cái này có gì mà vất vả? Chỉ sợ tuồng hay còn chưa mở màn, ba năm đọc tiểu thuyết của ta chẳng phải là vô ích?

Ánh mắt của y hướng về phía bài vị cao cao tại thượng của Tễ Tiêu, nhưng lại bị một người ngăn trở.

Người tới mặc tăng y màu vàng, độ tuổi trung niên, vẻ mặt nhu hòa: “Mạnh trưởng lão tới đúng lúc, bần tăng đang có chuyện muốn thỉnh giáo.”

Mạnh Tuyết Lý thoáng thi lễ: “Không dám nhận, xin pháp sư cứ nói.”

Tăng nhân chậm rãi hỏi: “Sau khi Kiếm Tôn về cõi tiên, của hắn ở đâu?”

Vừa dứt lời, cả sảnh đường lặng yên không một tiếng động.

Cho dù là chủ nhà hay tân khách, trong lòng ai nấy đều biết, hôm này ở từ đường Hàn Sơn, tất nhiên sẽ nhắc đến “Sơ Không Vô Nhai.” Nhưng chẳng ngờ lại do Nam Linh Tự cùng đời vô tranh, thẳng thắn dứt khoát đặt câu hỏi đơn giản như vậy.

Mạnh Tuyết Lý mặt không đổi sắc: “Đây là di vật của đạo lữ ta, đương nhiên là ở Trường Xuân Phong.”

Trăm năm trước, Ma tộc xâm phạm nhân giới, sáu đại môn phái dồn mọi lực lượng cùng đúc một thanh tuyệt thế thần binh, hiến tặng cho Tễ Tiêu, mời hắn cầm kiếm trấn thủ nhân gian thái bình.

Thiên thạch của Minh Nguyệt Hồ làm phôi, lò đốt bằng địa tâm hỏa trên Bắc Minh Sơn, thần mộc của Tùng Phong Cốc làm củi, dùng linh tuyền thủy của Nam Linh Tự để rửa kiếm, thân kiếm có khắc trận phù ấn của Vụ Ẩn Quan, cường giả các môn phái tề tụ ở Hàn Sơn Tiếp Thiên Nhai, đứng bên cạnh xem Tễ Tiêu Chân Nhân tự mình mở lò.

Khi kiếm thành cũng là lúc chiến loạn nổi lên bốn phía, cuồng phong bão táp, chẳng ai nghĩ tới, nếu như Tễ Tiêu không còn nữa, thanh kiếm này nên đi đâu, nên rơi vào tay ai?

Tu hành giới có câu “Tễ Tiêu lâm Hàn Sơn, ly thiên tam thước tam”, nghĩa là Tễ Tiêu tu vi tuyệt đỉnh, đứng trên đỉnh Hàn Sơn, cách bầu trời chỉ có ba thước ba. Mà bảo kiếm “Sơ Không Vô Nhai” của hắn, chiều dài vừa đúng ba thước ba.

Ở trong sự nhận thức cố hữu của mọi người, Tễ Tiêu vĩnh viễn sẽ có nó, giống như mặt trời vĩnh viễn ở trên bầu trời, sông ngòi vĩnh viễn chảy theo hướng đông về biển.

Bầu không khí trong từ đường biến hóa vi diệu, Mạnh Tuyết Lý nhận ra một ánh mắt sắc bén rơi xuống người mình, quay đầu nhìn, một vị trung niên cao gầy đang nhìn y chằm chằm: “Mạnh trưởng lão có điều không biết, kiếm này sáu phái cùng đúc, không thể tính là di vật của đạo lữ ngài.”

Người này mặc quần áo màu xanh đậm, lưng đeo một thanh cổ kiếm, thần sắc lãnh đạm.

Mạnh Tuyết Lý hành lễ nói: “Thì ra là Chấp Kiếm trưởng lão của Minh Nguyệt Hồ.”

Hàn Sơn phái nghe vậy hơi giận, Chưởng môn nhàn nhạt lên tiếng: “Năm đó chúng ta vì nhân gian đúc kiếm, cả đời Tễ Tiêu, cũng vì nhân giới cầm kiếm mà chiến, đến chết mới thôi. Ngươi có gì không phục?”

Trưởng lão của Minh Nguyệt hồ không cho là đúng, ngạo nghễ nói: “Người mất thì thôi, ta phục Tễ Tiêu, không phục Hàn Sơn.”

Một đám đệ tử Minh Nguyệt Hồ mặc quần áo xanh đứng sau lưng hắn, cùng đệ tử Hàn Sơn mặc đồ trắng mơ hồ thành hai phe đối lập.

Lại nghe Chưởng môn lạnh lùng nói: “Thần binh mất chủ, Hàn Sơn cũng chẳng thèm độc chiếm bảo vật, nếu không ai xứng với nó, chi bằng hủy đi!”

Trong khoảnh khắc, sắc mặt của mọi người trong từ đường liền thay đổi.

Pháp sư của Nam Linh Tự cười nói: “Sơ Không Vô Nhai đi theo Tễ Tiêu Chân Nhân nhiều năm, đã sinh ra linh tính nhận chủ, chắc hẳn không muốn bị kẻ lạ sai khiến, các phái khác muốn kiếm này, cũng là vô dụng. Theo bần tăng thấy, tệ tự có thể đem kiếm này mang về tái tạo, luyện thành sáu món pháp khí, chia cho sáu phái, ai nấy đều vui mừng.”Chúng tăng nhân đứng quanh hắn đồng thời kêu to phật hiệu, liên tục nói Thiện tai, thiện tai.

Rất nhiều đệ tử trẻ tuổi không rõ, cho nên truyền âm hỏi đồng bạn: “Nam Linh Tự rốt cuộc có ý gì? Ra mặt đầu tiên làm khó dễ, lại cũng là bên đầu tiên vì Hàn Sơn lên tiếng?”

“Kiếm ở trong tay ai, không liên quan gì tới Phật tu, nhưng bọn họ không muốn sáu phái vì thần binh mà nổi lên tranh chấp, khiến nhân giới gió tanh mưa máu, cho nên mới ra mặt hòa hoãn. Để cho “Nam Hồ Bắc Sơn” đều nhường một bước….Tiếc rằng nhân tâm khó đoán, Phật tu thanh tâm quả dục, chỉ e người khác không vui.”

“Lời ấy của đại sư sai rồi.” Trưởng lão của Ẩn Vụ Quan nói, “Thần binh đã thành, chính là thiên đạo ban cho, khi bọn ta đúc kiếm hao hết tâm huyết, sao có thể tùy tiện phá hư? Đúc lại cũng là phung phí của trời. Sơ Không Vô Nhai cho dù không ra khỏi vỏ, cũng là thần khí, có nó áp trận, có thể đem uy lực của bất cứ trận pháp nào tăng lên gấp mười lần…”

Ẩn Vụ Quan không động đao kiếm, chỉ nghiên cứu trận phù, mọi người đều biết những gì hắn nói không gỉa.

Trưởng lão Bắc Minh Sơn nói: “Nếu như Kiếm Tôn có học trò thừa kế y bát, thanh kiếm này đương nhiên sẽ truyền cho đệ tử của hắn, cho dù không có đệ tử, chỉ cần hắn nói qua một câu, kiếm này tất thuộc về người đó, phái ta sẽ tâm phục khẩu phục, tuyệt không hai lời! Nhưng Kiếm Tôn từng nói qua sao?”

Hàn Sơn tuy chiếm lợi thế sân nhà, nhưng cũng không muốn đồng thời trở mặt xích mích với các môn phái. Những thứ khác tông môn tự nhận chiếm hết đạo lý, nhưng cũng không muốn mang tiếng xấu quấy rầy anh linh của Tễ Tiêu.

Cả tòa từ đường giống như một cây cung kéo căng, tên đã lắp vào cung, trong lúc hai phe giằng co, chợt nghe có người lên tiếng: “Khoan đã.”

Giọng nói trong trẻo, mọi người định thần nhìn lại, hóa ra là đạo lữ yếu ớt của Tễ Tiêu.

Chẳng ai ngờ đối mặt với trận trượng như vậy, y còn dám mở miệng nói chuyện.

Cẩm y công tử bị đủ loại ánh mắt theo dõi, sắc mặt tái nhợt, tựa hồ có chút sợ hãi: “Đạo lữ của ta, hắn, hắn đúng là đã nói….Sau khi hắn phi thăng, thanh kiếm này sẽ tặng cho hậu bối xuất sắc của nhân giới, bọn họ mới là hy vọng và tương lai của nhân giới. Bảo kiếm tặng anh hùng, người được tặng, không câu nệ môn phái.”

Có người nghĩ, chẳng lẽ Hàn Sơn đã bố trí từ trước? Nhưng lại thấy vẻ mặt sửng sốt của Chưởng môn: “Lời ấy là thật?”

“Đương nhiên, ta lấy nhân cách của đạo lữ ta ra thề.”

Mạnh Tuyết Lý thầm nghĩ, xin lỗi nhé Tễ huynh đệ, mượn danh tiếng của ngươi dùng một chút.

Y còn chưa dứt lời, có người đã cất cao giọng hưởng ứng: “Nếu chân nhân chính miệng nói ra, không câu nệ môn phái, bọn ta sẽ tuân theo di mệnh!”Mạnh Tuyết Lý: “Đạo lữ ta từng nói, năm đó hắn quyết định quy củ của Hãn Hãi Bí Cảnh, là có ý tuyển chọn hậu bối.”

Hàn Sơn phái vẻ mặt phức tạp, Chưởng môn thở dài: “Tấm lòng của Tễ Tiêu bao dung thiên hạ, đúng là những lời mà hắn sẽ nói.”

Sáu đại môn phái lẫn nhau không phục, Hàn Sơn vốn đã làm tốt chuẩn bị hủy kiếm, trước mắt lại xuất hiện một con đường khác: quang minh chính đại, công bình công chính quyết định quyền sở hữu thanh kiếm.

Trăm năm trước,sau khi chiến loạn giữa hai giới người và ma kết thúc, Tễ Tiêu không muốn nhân tộc hao tổn, quy định Hãn Hải Bí Cảnh hai mươi năm mở một lần làm lôi đài, để các môn phái chọn ra đệ tử ưu tú tham dự.

Cuối cùng dựa theo xếp hạng thi đấu trong bí cảnh, quyết định phân phối tài nguyên tu hành trong hai mươi năm tới, bao gồm rất nhiều thiên tài địa bảo vô chủ, quyền khai thác linh thạch mạch mỏ,…..

Lấy uy vọng đời này của Tễ Tiêu, không người không nghe, nhân gian tranh đấu giảm mạnh, “Hãn Hãi Bí Cảnh thi đấu” kéo dài đến tận ngày nay.

Chưởng môn Hàn Sơn cất cao giọng nói: “Chư vị, lần thi đấu tiếp theo chính là đầu mùa xuân năm sau, đến lúc đó, Hàn Sơn nguyện lấy “Sơ Không Vô Nhai” làm phần thưởng, tặng cho thủ khoa!”

Không khí ngưng trọng bị phá vỡ, các phái xôn xao.

“Này, có hơi qua loa đại khái đấy nhỉ?”

“Hàn Sơn thật sự chịu chơi…”

Trước đây để khích lệ đệ tử trẻ tuổi dự thi, tông môn cũng sẽ mang ra chút pháp bảo linh đan làm phần thưởng, nhưng hôm nay không phải chuyện đùa, thủ khoa sẽ kế thừa thần binh của Tễ Tiêu, Sơ Không Vô Nhai kiếm có một không hai trên đời.

“Phu quân!” Mạnh Tuyết Lý bỗng nhiên lao ra khỏi đám người, quỳ trước bài vị của Tễ Tiêu: “Ước nguyện của ngươi đã xong, yên nghỉ đi thôi.”

Mọi người thấy y vẻ mặt đau buồn, tròng mắt rưng rưng, thân hình đơn bạc lảo đảo muốn ngã, nhất thời yên lặng không nói.

Mạnh Tuyết Lý nghĩ thầm, thật may Tước Tiên Minh không ở đây, bằng không kiểu gì cũng nôn đầy đất.

“Tễ Tiêu, trước khi đi ngươi đã nói, lần này trở về, muốn tặng ta một món quà, ai ngờ lần này ra đi, ngươi ta lại âm dương cách biệt. Ta không cần quà, ngươi để lại chút hồi ức cho ta cũng tốt….”

Ngôn ngữ của y ngây thơ, nhưng bởi vì tuổi còn trẻ, ngây thơ lại khiến người ta xúc động.

Tất cả trưởng lão của Hàn Sơn thầm than thở, Chưởng môn cũng thấy chua xót, hôm nay Hàn Sơn cố nhân tụ tập, hàng ngàn bài điếu văn được đọc lên, nhưng nếu nói ai toàn tâm toàn ý khổ sở vì Tễ Tiêu, không mưu tính điều gì khác, chỉ sợ có thể đếm được trên đầu ngón tay. Vị đạo lữ không ra hồn này của Tễ Tiêu, chính là người chân thật nhất, đáng thương nhất trong số đó.

Lại nghe Mạnh Tuyết Lý nói: “Ta nguyện tham gia Hãn Hãi thi đấu năm sau, nếu có thể thắng lợi mang về bảo kiếm của ngươi, cũng không uổng tình đạo lữ chúng ta.”

Xôn xao hồi sinh, Chưởng môn nhanh chân bước đến đỡ Mạnh Tuyết Lý dậy, khẽ nạt: “Càn quấy, thi đấu không đơn giản như ngươi tưởng tượng đâu, đó là muốn chết.” Lập tức có trưởng lão Hàn Sơn lớn tiếng phủ nhận: “Mạnh trưởng lão chỉ nói đùa mà thôi, không phải sự thật.”

Mạnh Tuyết Lý cười thảm thiết: “Đạo lữ ta thân tử đạo tiêu, ta theo hắn thì đã làm sao?”

Tân khách bàn luận sôi nổi, thậm chí quên truyền âm.

“Tu vi của y thấp, tính tình lại cương liệt đến vậy, không uổng công Kiếm Tôn cưng chiều y.”

“Cần gì phải tốn công tìm chết? Ta nghe nói y đã ba năm không rời khỏi Trường Xuân Phong, cũng khó trách ngây thơ ngu xuẩn.”

Mạnh Tuyết Lý quyết tâm, đứng thẳng người dậy, nhìn chăm chú  bài vị của Tễ Tiêu: “Nếu ngươi ở trên trời có linh, hãy làm chứng cho ta!”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau