KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 81 - Chương 85

Quyển 5 - Chương 76

Lâm Dư phát hiện Tiêu Trạch có hơi giật mình, có lẽ anh cứ nghĩ hai người đã chủ động từ lúc phát hiện đến lúc Hạ Băng nói ra mọi chuyện, ấy vầy mà đùng một cái mọi chuyện lại không như mình tưởng tượng.

“Anh, anh xem em phân tích này.” Lâm Dư cầm lấy cánh tay Tiêu Trạch kéo tới trước giường, sau đó lấy ra quyển sổ to cỡ bằng bàn tay đặt trong ngăn kéo tủ đầu giường ra, khi mở ra nhìn thấy mấy trang ghi chép chi chít chữ.

Tiêu Trạch nói: “Mỗi ngày đi học mang năm đồng cũng ghi lại sao?”

Lâm Dư hơi lúng túng, cậu ngại đối phương sẽ ngắt lời mình, cho nên vội lật tới tờ mới nhất giơ lên rồi nói: “Não em bình thường quá, cho nên em mới làm theo thầy giáo, viết hết tình hình ra, sau đó bắt đầu phán đoán.”

Tiêu Trạch nhìn chăm chú trang giấy, bên trên trang đầu tiên viết ra những câu Hạ Băng từng nói, câu nào nói dối sẽ được khoanh tròn lại trông khá là bắt mắt. Trong lúc nhất thời, anh bỗng dưng không có tâm trạng đâu suy nghĩ tới chuyện Hạ Băng muốn thanh minh hay che giấu cái gì, mà chỉ nghĩ tới sự tiến bộ đợt thi sau của Lâm Dư, sau đó là thi lên đại học, tốt nghiệp xong xuôi liền chính thức tiến vào viện nghiên cứu.

Những thứ mà anh tưởng tượng rất chi là đẹp đẽ, nếu so ra hiện thực sẽ thấy hụt hẫng vô cùng. Anh cảm thấy Lâm Dư không đáng gặp những chuyện như thế này.

“Anh, Hạ Băng nói ông ta sẽ không nhận lại em mà chỉ muốn yên lặng chăm sóc em, còn nói mặt sau bức ảnh là lúc trước viết lên.” Lâm Dư giục cho Tiêu Trạch hoàn hồn, “Hiện tại đã xác định chữ là mới đây việc, đồng nghĩa với việc ông ta nói dối.”

Do đó có nên cho là Hạ Băng cố ý chạy đến đây muốn nhận lại con ruột hay không?

Ngày một già đi cảm thấy chán nản, rồi nhớ ra mỉnh có đứa con trai ruột, vì muốn có người dưỡng già nên chuẩn bị nhận lại Lâm Dư. Nếu thế thì e rằng chuyện viết lên tấm ảnh hay dốc lòng chăm sóc trong thời gian qua, cũng chỉ là mưu tính mà thôi.

Tiêu Trạch nghe vào tai cảm thấy khá tàn nhẫn, không những bị cha ruột tặng cho người khác, mà hơn gần mười mấy năm sau lại bị trăm phương ngàn kế của đối phương gài bẫy. Tuy rằng anh chưa từng trải nghiệm cảm giác sống cạnh một người cha, thế nhưng cũng không nghĩ ra có người cha nào đối với con ruột mình như vậy cả.

Lâm Dư nói tới khát nước, cho nên cậu mới gắng sức nuốt nước bọt cho cổ họng trơn tru chút, nào ngờ lại bị sặc trào ra nước mắt. Cậu cũng không lau chúng đi, trên cái gương mặt hiếm khi lộ ra nét cứng cỏi như giờ, thì có chảy nước mắt cũng hằn rõ sự kiên định.

“Nhưng mà trên thực tế em chỉ có thể xác định được chuyện chữ viết là nói dối, còn nhưng cái khác vẫn đang là giả thiết.” Lâm Dư khép sổ lại, rồi siết chặt nó trong tay, “Có lẽ tình cảm và nỗi khổ tâm trong lòng ông ta đều là thật, chỉ là muốn em cảm động một tí cũng như không trách móc, nên mới làm ra như vậy vì.”

Tiêu Trạch nghe được chút sự tự dối gạt mình trong hai câu buông lỏng này, liền đâm thẳng vào chỗ tim đen hỏi: “Vậy trong đáy lòng của em nghiêng về cái nào hơn?”

Lâm Dư lắc đầu một cái, không che giấu đi tâm trạng chán chường của mình nữa: “Em cũng không biết. Trước đây bởi vì nghèo nên ông ấy đem em cho người ta, hiện tại có khả năng tìm em vì dưỡng già, hoặc là thật sự nhớ em,  thực tế hai chuyện này không xung đột với nhau mấy.”

Nói xong bèn hít sâu một cái, rồi xoay mặt nhìn Tiêu Trạch: “Nếu ông ấy đúng là ba em, thì tạm thời cứ cho ông ấy ở lại đi, vậy thì ông ấy cũng không còn là người phụ việc, cho nên khỏi cần đưa tiền công.”

Tiêu Trạch hỏi: “Bắt ba em làm không công sao?”

Lâm Dư gật đầu: “Trước hết không cần biết tình cảm thật giả gì, em mỗi ngày mang năm đồng đi hịc còn không dám xài nữa, nếu ông ấy là ba em, thì coi như thắt lưng buộc bụng chung đi.”

Tiêu Trạch có chút phiền lòng, cảm thấy chuyện đang đơn giản, tự dưng đùng cái phát hiện nói dối bắt đầu sinh ra nhiều giả thiết, mỗi tình huống ví dụ khác nhau một trời một vực, tóm lại chuyện này trở nên phức tạp. Anh không nghĩ nữa, mà giựt lấy cuốn sổ xem thử, mới phát hiện tháng này Lâm Dư chỉ xài có mười hai đổng.

Lâm Dư không chờ anh hỏi liền chủ động giải thích: “Mỗi ngày em đều mang cơm theo nên không cần tiêu tiền, mười đồng là phí đỗ xe, còn đồng xu hai đồng thì làm thí nghiệp vật lý, lúc đó do dùng hết thép đồng rồi nên giáo viên mới hỏi lấy làm đồ dùng dạy học.”

Tiêu Trạch cố ý trêu: “Thầy của em sao có thể tham tiền như vậy?”

“Haha.” Lâm Dư không nhịn được cười rộ lên, đây là lần đầu tiên cậu cười trong ngày, “Anh nè, anh không thích em đi đánh giày cho người ta thì em không đi nữa, thế nhưng có rất nhiều người làm việc ngoài giờ, mà em cũng có nhiều thời gian rảnh, cho nên em sẽ làm những công việc khác.”

Tiêu Trạch chỉ vừa nghe liền hiểu hết, Lâm Dư chính là làm trước mới báo cáo sau, không chừng đã lén anh đi làm mấy ngày rồi. lâm Dư dùng nụ cười ngây ngô sáng lạn lừa qua ải, liền thẳng thắn nói: “Trứng bịp bợm lại bắt đầu lừa bịp người ta rồi.”

“Em lừa bịp được gì nữa?” Tiêu Trạch hỏi, “Võ công kỹ năng mất sạch, còn có thể lừa người ta sao?”

Ban ngày Lâm Dư phải đi học, cơ mà tan học khá sớm, thời gian từ khi học xong đến tối dư lại mấy tiếng, nếu như là một công việc truyền thống cần sức, thì mấy tiếng kia không kiếm được bao nhiêu, nhưng may là cậu tìm được công việc làm thẻ ở phòng tập thể hình, có cả hoa hồng, khi trên đường về nhà còn có thể phát tờ rơi quảng cáo nữa. Tuy rằng tiền kiếm được cũng không tính là nhiều, nhưng ít nhất cũng đủ chi tiêu cho cậu và Lâm Hoạch.

Tiêu Trạch cũng không cấm cản cậu nữa, hiện tại cũng trễ nên xuống mở cửa tiệm kinh doanh. Lâm Dư lấy sách vở đi theo, định lát nữa trốn ra sau quầy bar làm bài tập và chuẩn bị bài mới.

Ai nấy cũng có mục tiêu của mình, đột nhiên bàn tay Tiêu Trạch đặt trên nắm cửa ngưng lại, cả người dừng bước lên tiếng hỏi: “Trứng bịp bợm, nếu như ba em nói dối, thì hà tất gì phải đặt đủ thứ ví dụ khiến mình buồn phiền, cứ để ông ta rời khỏi là được rồi là được rồi không phải sao?”

Lâm Dư trả lời: “Em… Em không nỡ.”

Lời nói dối cùng sự ngụy trang thực tế không giấu được, có ngày sẽ lòi ra, ví như lúc trước lộ ra nguyên nhân Lập Xuân tự sát, hay Diệp Hải Luân để lộ bản chất thật qua camera quan sát, rồi đến mẫu thông báo tìm người trên tờ báo cũ tìm Hướng Vị Vân, cuối cùng lại Giải Ngọc Thành sơ sẩy lòi ra tội danh… Cậu không đoán được Hạ Băng lừa mình ít hay nhiều, có lẽ chỉ duy nhất chuyện về tấm hình kia, cũng có thể là còn nhiều chuyện khác, nhưng cậu tin chân tướng sẽ có ngày phơi bày trước mặt mình.

Nhưng cậu cũng cần yên lặng đi làm rõ thực hư.

Lâm Dư muốn biết nửa đời trước của mình rốt cuộc có bao nhiêu thương tậm,bi cha đẻ cho người ta, tiếp đó trở thành trẻ mô côi, phải chịu cảnh chia là người anh, bây giờ lại còn bị người cha kia dối gạt.

Cậu thật sự… Không cam lòng.

Tiêu Trạch hoàn toàn hiểu được ý nghĩ trong Lâm Dư, đa số những người rơi vào hoàn cảnh như vậy đều muốn biết sự thật. Nếu như Hạ Băng đã dàn xếp được vở kịch trọn vẹn quen biết hai người, thì việc bọn họ đến làm rõ chuyện với Hạ Băng chẳng khác nào nằm ở trạng thái bị động, có làm rõ cũng không thể biết thông tin thật giả như thế nào, mà nếu muốn lật ngược thành thế chủ động thì chỉ còn cách giả vờ bỏ qua hết mọi hiềm khích lúc trước, rồi yên lặng để ý điều tra.

Cho nên hiện tại anh không những đau lòng những chuyện lúc trước Lâm Dư phải chịu, mà còn bất ngờ trước sự bình tĩnh của đối phương. Lúc trước anh có từng nói Lâm Dư “trưởng thành” rồi, nhưng mà có vẻ hai chữ “thay đổi” hình như thích hợp hơn.

Tiêu Trách đoán rằng, đó chính là do “thần yêu thế nhân”, lúc trước khi Lâm Dư còn là một chàng trai mang trong mình nhiều kỹ năng linh lực, bản thân cậu chính là một nhóc lòng dạ từ bi, thích giúp người khác, suy nghĩ vô cùng tích cực cũng như thiếu ý thứ phòng bị. Thế nhưng một khi những thứ đó biến mất, thì đối phương cũng quay trở lại làm một con người bình thường, đồng thời cũng sinh ra những phẩm chất riêng hệt như người khác, hoặc là nói cách khác, thất tình lục dục(*) bên trong cậu không chỉ có yêu, mà còn có tham hận sân si.

(*) thất tình lục dục (thất tình bao gồm: hỉ, nộ, ai, cụ, ái, ố, dục. Lục dục bao gồm sáu loại dục vọng do: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý niệm mà ra. Thất tình lục dục chỉ những ham muốn và trạng thái tình cảm của con người)

Tất cả tạm thời bụi bậm dần lắng xuống, mọi ngày Lâm Dư vẫn lên lớp, Tiêu Trạch đi làm như thường lệ. Cả hai đều vào vai chính trong vở kịch của mình rất tròn vai, mỗi ngày đều vờ như bản thân rất đỗi bình thường,

Chờ đến buổi tối vừa đóng cửa chuẩn bị đi ngủ, liền thông báo cho nhau nghe.

Hạ Băng ăn hai quả táo lớn, ông đã bắt đầu thả lỏng cảnh giác rồi!

Hạ Băng trông cửa hàng thiếu khách hai đồng, có phải là muốn tham ô hay không?Đến khi trao đổi xong cả hai lại liếc mắt nhìn nhau, đều cảm thấy đối phương cực kỳ ngu ngốc. Tiêu Trạch dựa vào đầu giường mở laptop, trên màn hình lúc này hiện trang web chính thức của viện nghiên cứu, dòng chữ to nhất đang chuyển động chính là thông báo việc đi thị sát khu vực cấp ba. Hiện tại cũng sắp đến thời gian xuất phát, anh phải sắp xếp công việc cho phòng, hệt như trước khi thầy cô đi họp giao bài tập cho cả lớp.

Lâm Dư trừng mắt nhìn, miệng cứ mở ra rồi đóng lại, không biết muốn nói chuyện hay đang tập thể dục cho miệng nữa, cuối cùng một lúc lâu sau vẫn không nói gì.

Không đợi cậu nói, Tiêu Trạch đã lên tiếng trước: “Trứng bịp bợm, em tới phòng sách lấy thời khóa biểu đến cho anh.”

Lâm Dư trầm ngâm chạy đi, sau khi lấy được thì vừa đi vừa nhìn, lần trước cậu chỉ nhìn tiêu đề, lần này bèn mở ra bên trong nhìn các hạng mục. Thông báo liệt kê thành từng dòng, hệt như kiểm kê đồ để đi chợ vậy, mà khi đi đến cửa cậu đột nhiên dừng lại, nhìn thấy hai chữ huyện Lận.

Trấn Lận Khê nằm trong huyện Lận, lúc trước khi cậu rời đi, còn tưởng rằng đời này sẽ không quay về nữa, cho nên trong giây phút này có mê man.

Bởi vì trấn Lận Khê vẫn còn một người nữa, đó là mẹ ruột của cậu — Hứa Như Vân.

Trong lúc cậu còn đang mải mê ngớ người thì Tiêu Trạch đã ra tới, anh rút danh sách từ trong tay Lâm Dư, không hỏi cũng biết cậu đã nhìn thấy cái gì.

“Chúng ta cùng đi.” Câu mà anh nói đơn giản chỉ là một câu trần thuật, cũng có thể xem là câu yêu cầu: “Em đã không còn thần lực, cho nên có mơ cũng không thấy tướng mạo hay linh hồn của mẹ em, hiện tại chúng ta đi thăm dò một chuyến, nếu như không tìm ra được gì thì cũng có thể tới thăm mộ của bà.”

Lâm Dư vẫn còn do dự: “Em không có ở nhà mấy ngày Đậu Đậu sẽ sợ, hơn nữa có thể Hạ Băng chỉ vì muốn nhận lại em mới tận tâm chăm sóc Đậu Đậu, nếu như em không ở đây ông ta chăm sóc Đậu Đậu không tốt thì làm sao bây giờ?”Tiêu Trạch chưa nghĩ đến khả năng này, nhưng mà thật ra cũng không khó giải quyết mấy: “Chúng ta cùng đi tìm rồi giải thích cho Đậu Đậu nghe, xem anh của em có hiểu được chuyện công việc hay không, còn về vấn đề chăm sóc, anh tìm người giúp là được.”

Lúc này Lâm Hoạch vẫn còn chưa ngủ, mà dường như đang nửa mê nửa tỉnh, khi Lâm Dư và Tiêu Trạch đi vào làm anh sợ hết hồn. Lâm Dư sớm đã phát hiện ra việc Lâm Hoạch rất bị hù sợ, hẳn là do di chứng để lúc trong khoảng thời gian ở trong bệnh vuện tâm thần.

Sau khi nhìn thấy hai người, Lâm Hoạch lập tức trở nên vui vẻ: “Tiểu Dư, Tiểu Trạch.”

Tiêu Trạch ra vẻ buồn bực: “Cậu gọi tôi là gì thế?”

“Tiểu Trạch.” Lâm Hoạch nghiêng người dựa vào đầu giường, kẹp cái chăn sát dưới nách trông rất buồn cười, “Tiểu Dư nói là, tôi già hơn anh.”

Lâm Dư giải thích: “Đậu Đậu, em nói là mặt anh nhìn già hơn anh ấy, chứ trên thực tế anh ấy già hơn anh.”

“Thôi, muốn gọi sao cũng được.” Tiêu Trạch lười giải thích, chủ yếu là do anh không muốn nghe Lâm Dư nói mình già. Anh ngồi ở mép giường, còn Lâm Dư đứng sang bên kia của Lâm Hoạch, hai người bọn họ hệt như chuẩn bị đánh từ hai phía.

“Anh Đậu Đậu.” Tiêu Trạch thoáng hắng giọng, “Ngày mốt tôi phải đi ra ngoài, chừng mười ngày sau mới về.”

Lâm Hoạch nghe Lâm Dư lặp lại hai lần mới hiểu, tỏ ra hết sức tò mò: “Làm gì thế?”

“Đi công tác, chính là làm việc, làm việc mới có tiền, có tiền mới có thể mua cơm ăn.” Tiêu Trạch cố gắng kiên trì giải thích, “Thế nhưng tôi đi một mình rất mệt, muốn Tiểu Dư đến giúp tôi có được hay không?”

Lâm Hoạch đắn đo một lúc lâu, sau đó cả người căng cứng, sau gáy đập mạnh vào đầu giường dùng sức nói: “Không được! Tiểu Dư sẽ bị mệt.”

Lâm Dư lập tức diễn giải: “Em không có mệt! Nếu như em đi thì em sẽ không cần lên lớp!”

Lâm Hoạch nghe hiểu, cơ thể căng thẳng gầy yếu của anh đột nhiên thả lỏng, cả người suýt chút nữa trượt vào  chăn, im lặng hồi lâu nhìn hai người rồi thôi không nghĩ nữa mà hỏi: “Hai người sẽ về mà phải không?”

Trong nháy mắt, lâm Dư như không còn muốn khuyên nhủ gì nữa, cậu chỉ ôm Đậu Đậu vào trong lòng mình rồi nhẹ nhàng lắc đầu cọ lên hai gò má của anh: “Em không đi, Đậu Đậu nè, em không đi nữa đâu.”

Tiêu Trạch cũng vừa buông vũ khí đầu hàng, giơ tay sờ sau gáy Lâm Dư nhìn Lâm Hoạch nói: “Đậu Đậu, Tiểu Dư sẽ ở nhà với cậu, khi nào đi sẽ gọi điện thoại về cho em ấy.”

Chuyện đi công tác coi như đã bỏ đi, Lâm Dư cũng không tiếc nuối gì, mà tỏ ra vui vẻ xếp đồ cho Tiêu Trạch. Dù gì cậu cũng đã tích lũy được chút kinh nghiệm qua hai lần khảo sát, hiện tại kỹ thuận thu dọn vali vô cùng nhanh, vừa kéo khóa xong lại ngồi trên vali thở mạnh rồi trầm ngâm nhìn Tiêu Trạch.

Tiêu Trạch đang cầm điện thoại không biết đang làm gì, tận mười phút rốt cục mới ngẩng đầu lên: “Mấy ngày anh không ở nhà sẽ gọi Tiêu Nghiêu đến.

Nhắc mới nhớ, Lâm Dư cũng đang nhớ Tiêu Nghiêu quá chừng, mà cậu chắc chắn là Lâm Hoạch sẽ thích Tiêu Nghiêu cho mà xem. Tiêu Trạch dòm bản mắt hí hửng của ai kia nói tiếp: “”Xem thử ba em nào, nếu như tất cả những chuyện ông ta làm từ trước đến giờ đều là âm mưu để quen biết em, vì có người để dưỡng già, vậy thì ông ta đúng là vô cùng thông minh.”

Lâm Dư hỏi: “Anh đang khen hay đâm chọt ông ấy cậy?”

Tiêu Trạch đáp trả: “Nếu như ông ta là một người thông minh, thì ông ta hẳn sẽ biết rõ phương pháp chăm sóc tốt cho Đậu Đậu chính là cách hiệu quả nhất lấy lòng tin từ em, nên cho dù ông ta có lòng hay chỉ diễn, thì ít ra ông ta cũng dẽ chăm sóc tốt thực sự cho Đậu Đậu.”

Đúng thật là Hạ Băng chăm sóc cho Lâm Hoạch tốt, nhưng mà ông ta chăm sóc cho Lâm Dư còn tốt hơn rất nhiều, bởi vậy cho dù chuyện ông làm là thật lòng cầu xin hay giả dối diễn kịch cũng không là vấn đề, tóm lại đây là một chuyện rất thích hợp.

Sau khi Tiêu Trạch rời khỏi nhà đi công tác vào lúc sáng sớm, Lâm Dư dẫn Lâm Hoạch theo lên lớp bổ túc của mình, thực tế là Lâm Hoạch không nghĩ sẽ đi, thế nhưng do Lâm Dư không yên lòng. Đến khi nghỉ giữa giờ, Lâm Hoạch bỗng ôm bụng cuộn tròn trên ghế không nói tiếng nào, nhìn qua có vẻ anh rất khó chịu.

“Đậu Đậu, anh bị sao thế?”

“… Mắc tiểu.”

Lâm Dư vội đỡ Lâm Hoạch lên: “Để em đưa anh đến phòng vệ sinh.”

Lâm Hoạch gục xuống bàn chống cự: “Anh không đi… Chê anh…”

Lâm Dư thấy thế bèn nơi lỏng cánh tay ra, cậu từng mang anh đến đây rất nhiều lần, học sinh cùng giáo viên trung tâm ai cũng biết Đậu Đậu là một thằng ngốc gần ba mười tuổi, nếu bọn họ đi đụng trúng hai người trong phòng vệ sinh hay hành lang, đa số đều tỏ ra tránh né.

Lâm Hoạch rất hiểu chuyện, anh nhớ khi còn bé anh bị bắt nạn, Lâm Dư vì bảo vệ anh mà dùng thân người nhỏ bé của mình xông pha đánh nhau với các kẻ khác, cuối cùng luôn bị thương. Vào lúc đó, anh chỉ sốt ruột đến độ bật khóc, cuối cùng hiện tại anh cũng biết được một chuyện nếu mình cứ nhịn không nói, vậy thì Lâm Dư có thể an toàn rồi.Lâm Dư cứ thế cắn răng chờ đợi, đến khi tiếng chuông báo giờ học đến vang lên mới dẫn Lâm Hoạch đến phòng vệ sinh, lúc này bên ngoài phòng học đã không còn ai, phòng vệ sinh cũng chỉ còn hai người bọn họ. Cậu mới không nhịn được mà nghỉ, lần này Lâm Hoạch muốn đi tiểu, lỡ như lần sau anh khát nữa hay bị đau chỗ nào, có khi nào anh sẽ nhịn không nói cho cậu biết hay không?

Trên suốt đường trở về nhà hôm nay, Lâm Dư đều nắm chặt tay Lâm Hoạch không rời, cái nắm tay ấy lại mỗi lúc chặt hơn khi có ai đó dòm ngó. Lâm Hoạch cứ mãi cúi đầu tránh đi ánh mắt của những người xa lạ, rồi lén lén giương mắt nhìn cảm thấy, cảm thấy bản thân được an ủi rất nhiều.

Về tới trước cửa tiệm, chiếc xe màu hồng phấn vẫn chói lóa bảnh chọe như ngày thường, Lâm Dư và Lâm Hoạch đi tới cửa kính đã nhìn thấy Tiêu Trạch, không hẹn mà cùng hít sâu một hơi. Bữa nay Tiêu Nghiêu mặc một chiếc áo sơmi màu rượu vang, chất vải rũ xuống khá trơn bóng, tựa như lụa tơ tằm, còn mái tóc quăng lúc trước đã ép thẳng lại, nhìn qua vừa sạch sẽ lại đượm sự dịu dàng.

Lâm Dư đẩy cửa ra: “Anh xinh đẹp! Em nhớ anh muốn chết!”

Tiêu Nghiêu đang cầm khối rubic xoay bậy xoay bạ dựa vào trên quầy bar, nhẹ nhàng nhìn Lâm Dư rồi gật đầu sau đó nhìn qua người Lâm Hoạch. Lâm Hoạch đã sớm bị làm cho choáng váng, từ khi ở trên trấn và bệnh viện tâm thần, đến gần đây chỉ lên lớp học và đi bệnh viện khám sức khỏe, anh chưa từng gặp qua người nào…

Liền tỏ ra ngơ ngác: “Chị gái… đẹp quá!”

Lớp phần nền trên mặt Tiêu Nghiêu nghe xong câu này như muốn nứt toạc ra, y không nói gì đi thẳng tới, đầu tiên đẩy người đang cười trào phúng kia ra, sau đó nhìn chăm chăm vào mắt Lâm Hoạch lên tiếng: “Ông anh, tôi không nghĩ anh sẽ ngốc tới như vậy đó.”

Lâm Hoạch lộ ra sự ngớ ngẩn từ trong sự mơ màng, rồi lại từ sự ngớ ngẩn kia bật ra sự hoảng sợ: “Tiểu Dư, giọng nói của cô ấy ồm ồm ghê!”

Lâm Dư cười đến ngồi chồm hổm xuống đất, nếu không phải vì dòm thấy hạ Băng đi xuống lầu, cậu có thể cười đến tối mới thôi. Vội ngưng cười đứng dậy, dắt tay Lâm Hoạch giới thiệu: “Đậu Đậu, đây là anh xinh đẹp, anh ấy là đàn ông…”

Lâm Hoạch trừng Tiêu Nghiêu: “Xinh đẹp như vậy…”

Tiêu Nghiêu bị câu ngốc nghếch này làm cho mặt mày hớn hờ, nhanh chóng tỏ ra bí ẩn dẫn hai anh em người kia lên lầu. Lâm Dư vừa mới bước hai bước, đã đụng ngay ánh mắt của Hạ Băng, vẫn là cái bộ dạng bất lực kia, mà hai người cũng chẳng biết nên nói gì.

Chuyện đơn giản thì nói chi nữa, mỗi lần đều như vậy, sau khi cả hai biết nhau, còn chưa hề lên tiếng nói chuyện lần nào.

Lâm Dư dẫn Lâm Hoạch lên lầu, Tiêu Nghiêu theo ở phía sau, lúc đi lên nhìn thấy trái cây đã được rửa sạch cắt sẵn, trong thư phòng thì từng cái ghế lót thêm một cái đệm, còn nồi canh nấu xong xuôi vẫn năm trong bếp bỗng lấy làm kỳ lạ: “Người đàn ông kia là nhân viên cao cấp của công ty giúp nội trợ hả?”

Lâm Dư có hơi do dự: “Ông ấy là ba em.”

Vừa nói xong, cậu liền kể sơ qua một lần cho TIêu Nghiêu, đợi đến khi xong xuôi y mới hung ác chọt vào trán đối phương: “Đệt! Sao em không nói sớm! Ban nãy anh vào còn để ông ấy bưng trà làm cho mình tô mì, giờ sao sống nổi đây trời!”

Ba người chơi trên lầu, còn Hạ Băng ở dưới lầu trông tiệm. Lúc Tiêu Nghiêu đến có mang thêm cả một túi lớn, bên trong dụng cụ trang điểm gì cũng có, y nhìn thấy Lâm Hoạch có tóc bạc, cho nên nhanh chóng nhuộm tóc còn tặng kèm dịch vụ đắp mặt nạ nữa.

Đợi Lâm Hoạch nhuộm đen xong, cậu liền dẫn anh thay một bộ quần áo dễ nhìn chút, giờ chỉ cần không lộ ra cái dáng vẻ ngốc nghếch thì chẳng khác nào là người bình thường. Lâm Dư cảm thấy có hơi choáng váng, cứ đi qua đi đi lại xung quanh người Lâm Hoạch, ngay cả khen anh những câu gì cũng chẳng nhớ hết được nữa rồi.

Hiện tại Lâm Hoạch đã mệt đến mức không còn biết xấu đẹp gì, dáng đứng cứ nghiêng nghiêng ngã ngã. Anh được Lâm Dư trông chừng, cho nên rất nhanh chìm vào giấc ngủ cùng mái tóc đen mới toanh.

Buổi tối Tiêu Nghiêu bắt đầu nấu cháo điện thoại tám từ chuyện trên trời xuống đất với Giang Kiều, để Lâm Dư một mình trong phòng sách học tập, trước đây khi mà cậu còn hành tẩu giang hồ bày sạp đoán mệnh, sợ nhất chính là việc người khác hỏi cậu tại sao không đi học, nhưng mà lúc đó cậu luôn tự cho mình là cao siêu, cho niên chưa bao giờ xảm thấy tiếc nuối gì khi bỏ học.

Hiện tại biến thành một người bình thường, cậu bắt đầu học tập, dần dà cũng tìm ra được thú vị trong mớ kiến thức mới lạ ít người biết. Cậu đã từng vì thắc mắc khi xem bói mà mất ăn mất ngủ, cũng từng vì lập luận chống lại phong thủy mà ngâm mình trong thư viện suốt một tuần, bây giờ thì lại vì bài tập và thành tích treo cổ lên xà nhà*, tính ra cũng chả có gì khác nhau.

(*) Ở thời xưa, vì để có thể tỉnh táo chăm chỉ ôn tập, các sĩ tự thường dùng một sợi dây buộc vào cổ treo lên xà nhà, khi nào ngủ gật, cổ gục xuống thì sợi dây kia sẽ xiết lại.Cậu cứ thế mà học tới khi trời gần sang, lúc này mới lười biếng vươn người rời khỏi phòng sách. Khi đi ngang qua cầu thang phát hiện lầu một vẫn còn sáng đèn, liền nhè nhẹ bước xuống, thì thấy Hạ Băng đang ngồi chồm hổm trước kệ sách đếm số.

Hạ Băng nhìn thấy cậu lập tức đứng dậy, có lẽ do ngồi quá lâu bị tê nên không sao đứng vững được, nghiêng ngã một vài giây rồi bất ngờ ngã xuống bên cạnh. Lâm Dư thấy thế vội bước nhanh xông tới đỡ lấy đối phương, trong lúc vô tình nắm lấy cành tay trái của Hạ Băng.

Cánh tay kia khá thô ráp, nhưng cũng ấm áp vô cùng.

Lâm Dư rất muốn hỏi, tại sao ông phải nói dối chyện kia?

Không ngờ Hạ Băng bỗng nhiên bình tĩnh mà gọi cậu: “Tiểu Dư.”

“Sao thế?”

“Thực ra, thực ra hôm đó ba đã gạt con.”

Lâm Dưng nghe mà hoảng hốt không thôi, chỉ nhìn chăm chăm vào ông mà không hé môi lời nào, chỉ là do cậu sợ nếu bản thân vang ra chút tiếng gì đó cũng có thể khiên ông đổi ý. Hạ Băng vẫn nắm tay nhìn sang cậu, ông đau quặn ruột gan nói thật: “Mặt trái tấm hình kia là do ba viết gần đây, lúc trước không dám viết là vì sợ bị phát hiện.”

Lâm Dư không nghĩ tới chuyện Hạ Băng chủ động thừa nhận chợt hỏi: “Vậy nếu ông không muốn nhận lại tôi thì viết câu kia làm chi?”

Hạ Băng dời ánh mắt đi nhưng không còn chút can đảm nào đối mặt với cậu: “Bởi vì ba không những lừa con còn cố lừa bản thân mình, ba biết mình không còn mặt mũi đâu nhận lại con, thế nhưng từ sâu thẫm trong đáy lòng lại muốn con biết được rằng.. Ba là ba ruột của con.”

“Dù cho là nằm mơ, ba cũng hy vọng được coi một tiếng.”

“Ba nói dối cũng là hy vọng con đừng trách ba mà thôi.” Tốc đội nói của Hạ Băng khá là chậm, như sắp tắt thở đến nơi “Lúc con cho ba ở lại, ba vui đến mức không đêm nào yên giấc, nhưng mà khi nhìn thấy ngày nào con cũng trốn tránh, thì ba mới biết bản thân sai nhiều như thế nào.”

Lâm Dư thở phào nhẹ nhõm, cơn giận này đã ngáng chân cậu rất nhiều ngày, bỗng nhiên hôm nay Hạ Băng lại thẳng thắn nói rõ, tuy nó khiến cậu cảm thấy luống cuống, nhưng trong lòng sinh ra chút hy vọng.

Ngay lúc cậu hoảng hốt không biềt nói gì, Hạ Băng đã dùng sức nắm tay cậu càng chặt hơn.

“Tiểu Dư, con và Tiêu Trạch là một cặp đúng không?”

Nếu như nói Lâm Dư vừa nãy cảm thấy kinh ngạc, thì bây giờ là sự hoảng sợ, cậu nghĩ rất nhiều chuyện lung tung, nhưng không hề nghĩ đến việc Hạ Băng sẽ nhìn ra mối quan hệ giữa mình và Tiêu Trạch. Thế nhưng cậu lại không biết ánh mắt của cậu đã bán đứng bản thân, Hạ Băng chỉ cần nhìn có thể biết ngay đáp án.

“Con đừng sợ…” Hạ Băng an ủi, song cũng buông tay vỗ về lưng cho cậu “Tiêu Trạch không phải anh em ruột thịt gì, vậy mà có thể cho con và Đậu Đậu ở chung còn đối xử với người nhà, hơn nữa ba còn có thể cảm giác được tình ý của hai đứa.”

Lâm Dư sốt sắng mà hỏi: “Vậy ông…”

Hạ Băng khẽ cười, lộ ra biểu cảm thoái mái hiếm hoi trong suốt những ngày qua: “Lúc đầu cảm thấy ngờ vực, sau khi biết cảm thấy giật mình, hiện tại chỉ còn lại sự vui vẻ. Con đã chịu khổ nhiều rồi, nay còn cí gặp được người đối xử tốt cũng như yêu thích con, thì cần quan tâm cái khác làm gì, bản thân sống sao cho hạnh phúc là được rồi.”

Sóng mũi Lâm Dư thoáng trở nên cay xè, chỉ nhếch miệng trầm ngâm không nói gì, hệt như cái lần cậu nhìn thấy dòng chữ “Con yêu Tiểu Dư”  vậy. Khi cậu nghe được người “ba ruột” mình nói lên những câu này, cả người nóng lên, nhưng đau trướng nhất vẫn là ở nơi lồng ngực.

Cậu đã từng ôm hy vọng trong những năm tháng khó khăn cô độc kia, sẽ có một người ba ôm lấy vỗ về mình, có lẽ do ông trời thích đùa cợt với lòng người, cho nên bắt cậu nếm đủ đau xót mới bằng lòng bố thí cho chút ngon ngọt.

Lâm Dư lên lầu ngủ, hi vọng ngày mai sẽ có một buổi sáng rạng rỡ.

Quyển 5 - Chương 77

Tiêu Trạch mới đi công tác ròng rã một tuần, mà Lâm Dư ngỡ đâu như mười tám năm. Cậu ít khi rảnh, mà mỗi lần rảnh sẽ nhớ đến đối phương, chẳng cần gì nhiều, chỉ cần hình dung ra bản mặt đẹp trai của anh là đứ đừ rồi.

Tiêu Nghiêu cũng không khác là bao, qua được ba ngày là hú Giang Kiều tới. Hôm nay khi cả hai đang ngồi trên sôpha xem tivi tự dưng quay ra hôn môi, làm cho Hạ Băng sợ đến xấu hổ không thôi, gương mặt Lâm Hoạch cũng co rúm lại.

Hai người bọn họ chả biết ngại là gì, vội xách túi xuống lầu rồi lái luôn con xe hồng phấn nghênh ngang rời đi. Lúc Lâm Dư tan học trở về không rõ vì sao, đến khi làm bài tập tự dưng bị Lâm Hoạch che lấn không cầm được bút, mới quay sang nhìn chằm chằm thấy anh có vẻ đang sợ sệt.

“Hạ! Hạ…” Lâm Dư mới mở miệng nói liền bị kẹt lại, cậu không biết nên xưng hô thế nào với Hạ Băng, cũng may ông đang ở trước mặt lau dọn quầy bar cho nên khẽ nhỏ giọng hỏi: “Đậu Đậu làm sao vậy?”

Mặt Hạ Băng lộ vẻ khó xử: “… Không có gì.”

Bên hông Lâm Dư lúc này trở nên căng cứng, thì ra là Lâm Hoạch ôm chặt cậu ở mặt bên, còn chôn mặt vào hõm cổ cậu nữa. Mái tóc màu đen mới được nhuộm vài ngày trước của đối phương vẫn còn thoang thoảng mùi thuốc, cậu nhanh chóng xoay người né tránh: “Đậu Đậu, anh làm gì vậy?”

Tuy rằng cậu và Lâm Hoạch thường hay thân mật, thế nhưng chỉ là ở trong lòng, rất ít khi dính chặt nhau như vậy. Dù sao bản thân cũng là đứa trẻ ranh to xác, mà Lâm Hoạch đã hai mươi tám rồi.”Đậu Đậu, anh lạnh hả?” Bèn rút tay ra ôm đối phương, “Anh nói cho em biết bản thân rốt cuộc bị cái gì đi?”

Lâm Hoạch vẫn còn vây quanh cậu, hơi thở phả vào xương quai xanh: “Anh xinh đẹp ngộp thở, sợ! Anh sợ ngộp… Đừng làm ngộp anh…”

Lâm Dư nghe xong chả tìm được manh mối gì, nhẹ nhàng xoa xoa sau lưng cho Lâm Hoạch: “Sao lại ngộp chết? Anh xinh đẹp làm gì anh sao? Ảnh lấy đệm dựa làm anh ngộp hả? Đừng sợ, chắc ảnh đùa với anh thôi.”

Lâm Hoạch sốt ruột đến mức không còn biết Lâm Dư đang nói cái gì, chỉ ôm chặt lấy Lâm Dư, rồi ngẩng cái đầu bệt mồ hôi dính hai bên tóc mai, cong đôi môi tiến gần ngay môi cậu. Lâm Dư phản ứng cực nhanh nghiêng đầu né tránh, mà Lâm Hoạch vẫn hôn trúng chỗ gò má.

“Đậu Đậu! Anh làm gì đó!” Cậu che mặt chà chà mặt cảm thấy xấu hổ quá chừng, lúc chà xong mới hiểu ra, nhất định là do Lâm Hoạch đã nhìn thấy Tiêu Nghiêu và Giang Kiều hôn môi, hôn dữ dội đến mức không thở ra hơi mới cho là sẽ ngộp chết.

May mà bọn họ trốn sau quầy bar, còn quầy trước Hạ Băng che lại, cho nên khoảnh khắc không đàng hoàng ban nãy mới không bị khách hàng nhìn thấy. Lâm Dư vừa ngẩng đầu nhìn trúng ánh mắt của Hạ Băng, chỉ thấy quẫn bách muốn bốc lửa, dù gì ông cũng biết cậu thích đàn ông, cậu chỉ lo là Hạ Băng sẽ theo chuyện vừa rồi mà nghĩ quá nhiều.

Hạ Băng đẩy mép khẩu trang ra vô cùng lúng túng: “Tiểu Dư, hai đứa lên lầu chơi một lát đi, đỡ cho Đậu Đậu gây chuyện nữa.”

Lâm Dư dẫn Lâm Hoạch lên lầu nghỉ ngơi, sau đó tốn công giải thích nửa ngày trởi cho anh hiểu thế nào là hôn môi, nhưng mà Lâm Hoạch cứ như đang lâng lâng trong đó, chả nghe lọt được gì, cuối cùng nhờ uống thuốc mới bình tĩnh được chốt lát.

Trong phòng sách yên tĩnh lại rộng rãi, Lâm Dư bận rộn suốt đến khuya, sau khi viết mệt liền tìm khóa học trên mạng nghe, nghe mệt thì tính toán thử số tiền mình kiếm được đi làm kiêm chức trông tiệm. Cậu tính qua, tiền kiếm được ở tiệm đủ chi tiêu cho hằng ngày, còn tiền cậu làm đủ cho cậu và Lâm Hoạch dùng, nhưng mà chỉ sắm sửa đồ dùng quan trọng chứ không chi tiêu gì khác, nếu cứ như thứ thì còn có thể tiết kiệm một chút.

Đương nhiên là số tiền tiết kiệm này sẽ không nhiều như lúc đoán mệnh trước kia, mà dù cho tốt xấu nào cũng không phải là tiền tiêu nhiều hơn tiền tích góp. Cậu cất tiền vào balo, định sau này mua cho Tiêu Trạch một món quà nhỏ.

Vừa nhắc người thì người liến linh, điện thoại di động reo lên, Lâm Dư bắt máy: “Anh!”

“Có tinh thần nhỉ, trễ thế này còn chưa ngủ sao?” Âm thanh Tiêu Trạch rất đỗi thoải mái, chắc là được người ta chiêu đãi ăn ngon uống mát ở chỗ chỉ đạo thị sát đây mà, đúng là so với việc khảo sát thì dễ chịu hơn nhiều. Lâm Dư làm ổ trên ghế gác hai chân lên rồi trả lời: “Mỗi ngày em đều chăm chỉ học tập, còn gom rất nhiều thứ chờ anh về nhà giảng cho.”

Tiêu Trạch nói: “Đừng có gom góp nữa, khó hiểu gì thì nhờ giáo viên đi.”

“.. Không nhờ đâu.” Lâm Dư hì hì hơi vui vẻ: “Mấy thứ em gom góp đều là về những phương diện vô cùng đặc biệt, chỉ gom góp vì anh thôi.” Cậu nói xong liền ngưng lại, lúc rảnh đã nhớ rồi, giờ nghe thấy thanh âm của đối phương càng nhớ dữ hơn: “Anh, ngày mấy em về, e m giống như không chờ được nữa.”

Tiêu Trạch khẩn trưng phản ứng cực nhanh trong vòng 0.1 giây: “Sao không chờ được?”

“Em nhớ anh đó, anh xinh đẹp mới xa anh Giang Kiều có ba ngày mà đêm nào cũng nấu cháo điện thoại, hôm nay trước khi đi còn hù khiến cho Đậu Đậu sợ nữa.” Lâm Dư bĩu môi: “Đậu Đậu không biết nói sao, còn đòi hôn em làm ví dụ nữa.”

Tiêu Trạch bắt đầu phân định rạch ròi: “Trứng bịp bợm, tuy Đậu Đậu là anh em, nhưng em cũng phải phân biệt rõ ràng có hiểu không?”

Lâm Dư bận gật đầu lia lịa: “Vậy thì.. anh họ nè, khi nào anh vượt biên giới(*) trở về đây?”

(*) Sở Hà Hán giới: đã giải thích những chương đầu, trong đầu ám chỉ việc ngăn cách chia xa.

“Sắp rồi, ngày kia sẽ về,” Tiêu Trạch nói ngủ ngồi, rồi cúp máy chuẩn bị mở latop lên tiếp tục tăng ca. Chiều nay anh đã phải rời khỏi huyện Lận đi đến một thành phố khác, kế hoạch ban đầu của anh là nánl;ại một chút dạo trấn Lận Khê, nhưng mà giờ Lâm Dư không có ở đây thì cứ để sau này tính sau.

Lần này bọn họ đi ra ngoài đúng như cái tên đi “thị sát chỉ đạo”, tuy rằng không kinh động quá mức, thế nhưng các đơn vị ở dưới khu vực đều quan tâm tiếp đón niềm nở, từ những tỉnh thị huyện cấp ba đến những vùng huyện sâu xa cấp thấp nhất đều chiêu đãi vô cùng tận tâm, tới độ mà sáng ngày hôm sau tỉnh dậy đã có người tới mời ăn một bữa.

Tiêu Trạch có thói xấu hay cọc khi rời giường, do không chạy bộ vào sáng sớm nên cụng không được dễ chịu cho lắm, vì vậy cứ cau mày khó ở ra húp cháo làm cho đối phương cũng cảm thấy lo sợ, cuối cùng không nhịn được mà lên tiếng: “Đội trưởng Tiêu, việc chiêu đãi có cái gì không chu đáo ngài cứ việc phê bình, buổi chiều chúng ta sẽ chuẩn bị bữa ở một nhà hàng tốt hơn.”

Tiêu Trạch gác đũa lên chén, lau miệng rồi trả lời: “Không có, tất cả đều rất tốt, cũng không cần chiêu đãi tỉ mỉ tới như vậy. Nếu có tiền thì phiền các anh thay đổi mấy thiết bị xét nghiệm mới đi, cũ quá rồi, có cố trang trí sao cũng nhìn không chịu được.”

Đối phương mới gật đầu đồng ý: “Chắc chắn đổi mà.”

Tiêu Trạch cũng chỉ phát biểu ý kiến chơi chơi, không hy vọng đối phương tiếp thu thật, bởi vì vùng huyện Lận không lớn mấy, tuy rằng nơi non sông nước biếc này quả thật có nhiều nơi để kiểm tra, thế nhưng không thể so bì về kỹ thuật và nhân lực được với các thành phố cấp khác được.

Đội trưởng ở một đội khác cũng bắt đầu nói về chuyện về, vị lãnh đạo cấp trên chiêu đãi bọn họ chỉ đành khiêm tốn gật đầu rồi thừa nhận tình huống bây giờ: “Giờ người có năng lực đều đi vào thành phố phát triển rồi, mà chúng tôi không tuyển được ai, chỉ có thể đợi ở trên điều xuống, mà mấy người có điều kiện tốt sao có thể chịu tới đấy, chỗ này của chúng tôi chả khác nào là thư viện tài liệu cả.”

Rốt cuộc Tiêu Trạch cũng cảm thấy hứng thú, biểu cảm trên mặt cũng dần dễ nhìn hơn: “Tài nguyên khảo sát ở nơi đây phong phú, ngoài ra tích góp không ít tài liệu báo cáo, cũng không thể xét duyệt qua sao?”

Cứ thế mà đến giữa trưa, lúc này phó viện trưởng của bọn họ mở một cuộc họp, cho nên các đội trưởng phải chạy một chuyến qua tòa nhà cơ quan, sau đó để cho bọn họ rúc rỉa một phen những tài liệu địa chất ở đại học hoặc xuất bản những năm gần đây. Tiêu Trạch gom mớ sách cũ đóng gói tận vài rương, động tác quen thuộc như chuyện hay làm ở nhà sách.

Khi xong việc mang một thân bụi bặm quay về khách tắm rửa, buổi chiều xuất phát đi đến trạm cuối cùng, quy trình vẫn hệt những trạm khác, thế nhưng bọn họ sẽ không tiếp nhận các loại ăn chơi chỉ tập trung vào công việc, hai ngày sau rốt cuộc cũng đúng lịch trở về nhà.

Mỗi ngày Lâm Dư đều đếm từng phút từng giây, bởi do kết quả thi tuần các bộ môn đều có tiến bộ, cho nên ai kia mới cầm bài thi xoa tới xoa lui màu nát giấy con người ta. Ngay cả lỗi sai cũng sửa đàng hoàng hết rồi, bây giờ chỉ còn chờ Tiêu Trạch về khen mà thôi.

Sau giờ trưa vào thứ bảy, ta nắng buổi xuân chiếu sáng hết sức hẹ nhàng, Lâm Dư bèn dẫn Lâm hoạch trốn lên lầu gác. Lâm Hoạch chưa từng vào lần nào, hiện tại nhìn cái giường đơn cũng như cái cửa sổ nghiêng cảm thấy mới mẻ vô cùng, liền đẩy ra nhìn ngắm chút cảnh sắc ngoài kia.

“Tiêu Dư, anh ngủ ở đây nha!”

“Không được, buổi tối chỗ này lạnh lắm, hơn nữa mỗi lần đi vệ sinh cũng phải xuống lầu.”

“Vậy anh vào mùa hè!”

“Mùa hè nóng chết anh luôn, hệt như cái phòng xông hơi vậy đó!”

Lâm Hoạch không nghe hiểu phòng xông hơi có nghĩa là gì, nhưng anh biết Lâm Dư không cho, vì vậy chỉ yên lặng ngồi trên cửa sổ nghiêng trút giận, còn lén trộm đi chai keo dán trên bàn. Lâm Dư ngồi xếp bằng trên ghế xếp mải mê trang trí quả địa cầu, một hồi lâu sau mới chú ý tới cảm xúc của Lâm Hoạch.

“Đưa em miếng keo dán kia đi, nghe lời.” Lâm Dư nhẹ nhàng dụ dỗ, sau khi cầm lấy chai keo nhanh chóng gói lại bằng hai tờ giấy can, khiến cho quả địa cầu trở nên mờ mờ ảo ảo.

Lâm Hoạch giương mắt nhìn cậu: “Em làm gì vậy?”

“Thấy tay em khéo léo không.” Hai mắt Lâm Dư lóe sáng tỏ vẻ vô cùng chờ mong: “Đây là quà em tặng cho anh em, nếu thế thì em sẽ có một quả anh ấy có một quả, quả của em là bản mê tín, còn của anh ấy là bản khoa học.”

Khó mắt ẩn dưới đuôi chân mày Lâm Hoạch không vui chút nào: “Hai người bọn em tốt quá ha!”

Lâm Dư nghe không hiểu, cho nên chỉ đành tiếp tục cầm nó lên khẽ khàng mân mê. Ngày cả lúc làm bài thi cậu cũng chưa từng cẩn thận nghiêm túc như vậy, hiện tại cầm bút híp cả con mắt hí hoáy, tận khi mặt trời lặn xuống núi mới làm xong.

Lâm Hoạch ngây ngốc rồi quên luôn đầu đuôi câu chuyện ra sao, chỉ nhìn quả địa cầu mà sững sờ: “Thật là đẹp, Tiểu Dư giỏi quá đi.”

Lâm Dư nhìn đồng hồ, có vẻ là sau khi Tiêu Trạch xuống máy bay còn phải đi một chuyến đến viện nghiên cứu, cơ mà cũng sẽ về nhà sớm thôi. Cậu giơ tay khẽ xoay xoay quả địa cầu, trong lòng không rõ liệu Tiêu Trạch có ưng món quà bủn xỉn này không.

Tiêu Trạch linh vô cùng, đúng giờ cơm đã về đến nhà. Không khí buổi sáng ngày xuân vẫn còn khá lạnh, mà anh lại mặc một chiếc T shirt ngắn tay, do động tác xách vali nên hằn rõ đường nét cơ bắp, còn mớ tóc tai hơi rối do mới ngủ trên máy bay xong.

Chính là bộ dáng phong thần mệt mỏi như thế, làm bạn nhỏ Lâm Dư đang đứng dưới chân cầu thang say mê đến chết đi sống lại.

Tiêu Trạch bỏ vali xuống đất: “Đầu đất, không đón tiếp anh về sao?”

Lâm Dư hít hít, sợ bản thân tự dưng chảy máu mũi thì nguy, rồi nhanh chóng nhấc chân chạy gấp đến trước mặt Tiêu Trạch, phanh xe gấp một cái đụng ngay bả vai đối phương. Hiện tại cửa tiệm chưa kinh doanh, cho nên cậu hít sâu định nhảy dựng lên ôm anh một cái thật chặt.

Lúc này Hạ Băng đi xuống: “Ăn cơm, thừa lúc còn nóng mau vào ăn đi.”

“Vâng!” Lâm Dư đáp, sau đó nhỏ giọng thì thào, “Anh nè, ông ấy đã thẳng thắn nói cho em nghe về chuyện bức ảnh rồi.” Trong lúc đi lên lầu, cậu kể hết mọi chuyện Hạ Băng nói ra đêm đó cho Tiêu Trạch, Tiêu Trạch nghe xong liền thấy thoáng yên tâm, nắm lấy tay cậu.

Nắm xong vô cùng tỏ ra sự ghét bỏ: “Dính nhơm nhớp dữ vậy, mới đụng thứ gì đó?”

Lâm Dư chỉ nắm chặt tay chạy đi rửa, sau đó cũng vừa khéo đến lúc ăn cơm. Một bàn đồ ăn phong phú vô cùng, tuy tài nấu nướng của Hạ Băng không tốt lắm, thế nhưng mỗi ngày đều xem sách học hỏi, một bàn cơm canh ngon miệng vô cùng.

Ban nãy Tiêu Trạch ngồi máy bay vẫn chưa ăn, cho nên hiện tại xúc một bát cơm đầy rồi ăn mãnh liệt. Một lúc sau Tiêu Trạch cảm nhận ra Hạ Băng cứ liên tục nhìn sang mình, trong ánh mắt vừa có sự áy náy vừa có sự cảm kích, rất đỗi kỳ quái. Hạ Băng gác đũa lái,muc một chén canh cho anh rồi ra bộ dạng như muốn dùng canh thay rượu vậy: “Tiêu Trạch, tôi mời cậu.”

Tiêu Trạch cười nói: “Có phải là có chuyện gì không?”

“Không có gì, chỉ là muốn nói tiếng cám ơn mà thôi, cảm ơn cậu, cả chúc phúc nữa.” Hạ Băng hơn bốn mươi, cho nên cái cách dùng từ có hơi già dặn, “Cám ơn cậu đã chăm sóc cho Tiểu Dư, cả đời này muốn gặp một người đối xử với mình như vậy chẳng hề dễ dàng gì, cho nên tôi thấy mừng cho hai người.”

Tiêu Trạch nghe vậy chỉ biết ngẩn ra, hiện tại cũng xem như rõ ràng chuyện Hạ Băng biết quan hệ hai người, bèn bưng bát lên nhấp một miếng, lúc nhìn qua Hạ Băng ông có vẻ không hề có chút né tránh đi, tựa như muốn nói ông yên tâm chấp nhận chuyện này.

Lâm Dư khẽ cúi đầu dùng bữa, hiện tại ba và nửa kia của cậu đang ngồi ăn cơm cùng bàn, thành ra đầu óc của bản thân cứ xoay vòng vòng đã không còn biết trời trăng là gì. Từ trước đến giờ, điều mà cậu vẫn hằng ao ước, đó chính là một bữa cơm ấm áp quây quần như thế này, nó đẹp đến nỗi cậu chỉ muốn có thể dừng chân ngay tại chính thời khác này mãi mãi mà thôi. Cho dù lòng người có thật, hay chỉ là giả dối gì cũng chẳng thiết tha nữa, cứ đứng ở cảnh đoàn viên bữa cơm phong phú này là tốt rồi, dù cho cậu biết viễn cảnh trên chỉ lắng đọng trong một phút giây ngắn ngủi.

Cả một bàn toàn đồ ăn ngon vỗ cho Lâm Hoạch ăn no căng bụng, sau khi Lâm Dư ăn xong mới vươn tay sang xoa bụng cho anh. Cậu đoán lúc Tiêu Trạch về phòng chắc chắn đã thấy được quả địa cầu, cho nên trong bụng cứ nhốn nhạo lộn tùng phèo vừa thấy kích động, không khỏi sốt sắng.

Lâm Hoạch cười khúc khích: “Sao em hí hửng dữ vậy?”

Lâm Dư đắc ý: “Chắc chắn anh em đã thấy được quả địa cầu kia rồi, anh nghĩ xem anh ấy có thích không?”
Cả buổi chiều hôm nay Lâm Hoạch chưa ngủ, cho nên đầu óc giờ cứ mơ màng không nói ra được gì. Thế là anh phiêu cùng Lâm Dư, ngay lúc chìm vào giấc ngủ còn cười một cái nữa. Lâm Dư thấy thế, liền đắp chăn kín kẽ cho anh, cũng như đóng kỹ cửa sổ, sau đó mới lặng lẽ rời khỏi phòng.

Bộ dạng của Lâm Dư hiện giờ chả khắc nào thằng ăn trộm, lúc chuồn về phòng không thấy người đâu, bèn men theo tiếng nước đi tới phòng tắm rồi cứ thế không lên tiếng chào hỏi câu nào đi vào phòng tắm vòi mơ hồ hơi nước. Tiêu Trạch đang tắm dưới vòi bắt được cậu, tiếp đó hất nước vào khiên quần áo cậu ướt sủng, sau khi lột nó ra làm ướt cả người thì ôm lấy nhau, từ từ tiến lại gần dán sát hình xăm vào nhau.

Mỗi người một nữa, hiện tại đã hợp thành một hình bát quái đủ đầy rồi.

Lâm Dư sẵn tiện giơ tay vuốt cơ bụng Tiêu Trạch cứ thế mò lên trên, khi đụng tới vai liền quấy rối lướt ra sau gáy rồi vòng tay ôm lấy anh, ở phần cậu cũng bị đối phương ôm lấy mông. Lúc này, Lâm Dư cảm thấy như làn nước nóng kia như dội thấu hết thân thể cậu từ trong ra ngoài, còn tiếng nước ào ào tựa khúc hồi tấu phóng túng của ai kia. Cảnh tượng tốt đẹp đến mức, cậu như không tin được.

“Trứng bịp bợm.” Thanh âm trầm thấp của Tiêu Trạch quanh quẩn bên tai, làm tăng lên cảm giác chân thực. Lâm Dư chỉ ừ ừ ờ ờ đáp qua lại, kế đó mới thoa sửa rửa mặt cho Tiêu Trạch, rồi bôi lên gò má của mình, bộ dạng vừa ngốc vừa nát, nhưng vẫn có sự thỏa mãn và vui vẻ.

Do Lâm Dư không cầm áo ngủ theo, nên khi tắm xong được Tiêu Trạch khoác khăn tắm ôm lên giường. Cậu cầm lấy món quà bảo vật quý giá – là quả địa cầu đặt trên tủ đầu giường được bọc bởi một lớp giấy can lấp lòe những ánh đèn vàng lên tiếng: “Tặng cho anh đó.”

Tiêu Trạch ngồi ở bên giường lau tóc: “Sao tự dưng lại tặng quà?”

“Muốn đốt chút tiền…” Lâm Dư nhận ra bộ dạng của Tiêu Trạch không quá bất ngờ, cho nên khó tránh khỏi có hơi hụt hẫng, nhưng vẫn tiếp tục cố gắng, “Cái này là em làm đó, anh nhìn kỹ chút đi.”

Tiêu Trạch nhận lấy, thục ra ban nãy lúc anh vào phòng ngủ đã thấy rồi, lần đầu cầm nó lên còn biết món đồ này chứa bao nhiêu dụng tâm của Lâm Dư. Bên trong giấy can là những nội dung gốc của mô hình, đa số là phân chia màu sắc vùng núi bình nguyên cùng biển rộng, còn bên ngoài tờ giấy thì ghi chú một ít thứ, ở mỗi địa điểm vẽ ra một ký hiệu, có nơi vẽ cây, có nơi vẽ giọt mưa màu đỏ, có nơi vẻ xương cốt, rồi nào là sâu, ngọn lửa,…

“Tại sao lại vẽ xương cốt trên núi Đại Hưng An?”

“Bởi vì anh hay nói chỗ nào đi muốn gãy chân.”

“Chỗ Dĩnh Sơn vẽ thanh đao làm gì?”

“Cùng thôn dân đánh nhau đó.”

“Vậy còn dấu chấm hỏi?”

“Bởi vì em chơi trò xuyên việt, như tên thần kinh vậy.”

Tiêu Trạch cười rộ lên, nhớ lại lần xuyên việt kia làm anh như muốn phát rồ, giờ ngẫm thì cảm thấy dù cho có ba mươi năm trước hay sau gì cũng không còn chuyện gì có thể buồn cười. Anh bỗng nhìn thấy hình vẽ nhẫn kim cương trên hải đảo, cảm thấy có chút cạn lời: “Di vật người ta chết em vẽ lại làm gì…”

Lâm Dư làm ra vẻ mà nói: “Nhẫn kim cương ấy hả, nó đẹp vậy mà…”

Tiêu Trạch chỉ cong miệng tỏ vẻ vui lòng, sau đó im lặng xem tiếp qua những chỗ khác. Tất cả những nơi anh từng đi công tác qua đều được ký hiệu lại, song còn được vẽ lên một dấu hiệu đã xảy ra lúc đó. Lâm Dư tiến lại gần nắm lấy tay anh rồi nói: “Anh, em xem hết tất cả ghi chép công tác của anh qua một lần, rồi đối chiếu anh từng đi nơi nào, cũng như biết được những chuyện thú vị và khó khăn anh từng trải qua. Sau này đi chỗ nào ký hiệu lên chỗ nó, chúng ta cùng nhau đi, rồi cùng nhau vẽ có được không?”

Tiêu Trạch lẳng lặng quay đầu sang cạy mở hàm răng hôn cậu, cái hôn mạnh mẽ như muốn tàn phá hết hàm răng cùng gò má cậu, cánh tay thì giữ chặt sau gáy mon men tìm lấy chỗ vết sẹo kia. Đáp án không cần hỏi cũng hiểu, quả địa cầu thoáng được để lại nơi tủ đầu giường, còn người tặng quà đã bị ai kia hung hắng thô lỗ đè xuống giường.

“Anh mới đi có mười ngày em đã nhớ như vậy, sau này lỡ có nhiệm vụ mấy tháng thì em sống thế nào đây?” Tiêu Trạch gỡ bỏ khăn tắm trên người Lâm Dư ra, rồi cúi người đặt xuống từng cái hôn một, lưu lại từng dấu vết. Lâm Dư nhẹ cuộn tròn thân thể nắm lấy bả vai đối phương trả lời: “Em cứ chăm chỉ học tập thì thời gian sẽ trôi nhanh à, lần này thi tuần tốt lắm luôn…”

Giờ khắc này Tiêu Trạch nào rảnh quan tâm thành tích, chỉ biết đè eo xuống kìm chặt Lâm Dư, làm cho thân thể cả hai ôm sít sao chặt chẽ, tuy những sợi tóc chưa kịp khô sượt qua làm da thịt lạnh, thế nhưng cậu được bàn tay anh xoa nắn làm cho từng tấc một bỗng chốc nóng hừng lên.

Ngay khi đưa Lâm Hoạch cả hai liền tạm thời ly thân, tính ra đã hai tháng rồi vẫn chưa thân mật lần nào. Lâm Dư nghiêng đầu nhìn quả địa cầu, một tiếng rên rỉ cố chịu đựng của Tiêu Trạch làm cho cậu khoái chí.

“Anh ơi.” Cậu dùng hết sức gọi Tiêu Trạch, rồi cố nghiêng gò má nhìn sang anh cười.

Tiêu Trạch bỗng nhiên ngừng lại thơ thẩn nhìn Lâm Dư, lúc này một bên tóc mai mềm như nhung của cậu đã rỉ mồ hôi, thêm cả khuôn mặt ửng đỏ và đôi môi mỏng không ngừng run rẩy làm cho không những cảm thấy ngẩn ngơ, mà còn có chút ý loạn tình mê.

“Tiểu Dư, ” anh bóp lấy cằm đối phương rồi cúi đầu hôn, “Cảm ơn món quà của em.”

Mồ hôi nóng ở hai bên tóc mai của Lâm Dư nhanh chóng bị những giọt nước mắt cuốn đi, còn nơi đáy mắt ẳn chứa ý cười. Toàn bộ từ thân thể vào trong lòng cậu hiện tại cứ như được ngâm trong mật đường, trong mắt chỉ còn lại vầng sáng mờ nhạt, cùng tiếng thở dốc của Tiêu Trạch sót lại bên tai.

Tình dâng nồng tha thiết, cho nên không một ai chú ý tới tiếng bước chân bên ngoài phòng ngủ.

Lâm Hoạch vẫn đang được Hạ Băng trông chừng đi tiểu đêm như thường lệ, nhưng lần này chờ ông rời đi xong, anh nằm trong giường vẫn không sao ngủ được, muốn đi xem thử Tiêu Trạch và Lâm Dư, cơ mà chủ yếu cũng là do tò mò liệu Tiêu Trạch có thích quả địa cầu Lâm Dư làm hay không thôi.

Nếu như người ta không thích, anh sẽ an ủi Lâm Dư, sau đó… nói là bản thân muốn quả địa cầu đó.

Lâm Hoạch lặng lẽ chạy tới trước cửa phòng ngủ chủ, anh áp tai sát vào thì nghe thấy tiếng động mơ mơ hồ hồ.

“Tiểu Dư?” Anh khẽ gọi một tiếng, cảm thấy bản thân nghe được tiếng Lâm Dư đang khóc, bèn cuống cuồng lên dùng sức vặn tay nắm cửa, cố đẩy ra một kẽ hở nhìn vào bên trong.

“Tiểu Dư!”

Lâm Dư gần như rơi vào trạng thái không còn miếng sức lực nào, đầu óc lâng lâng bị tiếng kêu của anh làm cho sợ đến mức hoàn hồn. Cả người trần trụi của cậu được Tiêu Trạch ôm vào trong lòng che lại, đến khi hoảng loạn mặc lại đồ ngủ thì nhìn thấy Lâm Hoạch đang đứng ngay cửa.

Lâm Hoạch ôm đầu run rẩy một cách mãnh liệt, sau đó lại lùi về sau ngay cái chắn cửa trượt chân xuống đất. Hai chân của Lâm Dư cũng luống cuống theo, cậu nhanh chóng lăn xuống giường chạy đến đỡ Lâm Hoạch lên. Cậu cảm thấy sợ hãi, cũng có sự ngại ngùng: “Đậu Đậu, em, em và anh ấy… Chúng em…”

Lâm Hoạch cứ như mất trí nhào đến ôm lấy Lâm Dư, móng tay đều lún sâu vào trong da thịt Lâm Dư. Anh vừa ôm vừa run cầm cập, hai hàng nước mắt tựa vòi nước hỏng liên tục trào ra lẩm bẩm: “Tiểu Dư… Đừng phạt Tiểu Dư…”

Lâm Dư lo lắng giải thích: “Không có, em không sao hết! Đậu Đậu anh làm sao vậy! Đừng sợ mà!”

Tiêu Trạch nhanh chóng ở trong chăn mặc quần áo vào, rồi đi tới cửa mở đèn lớn ra, thoát cái gian phòng đã sáng sủa có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng, nhưng mà bầu không khí cùng tiếng hít thở vẫn quanh quẩn một mùi vị khó ngửi.

Lâm Dư cũng phát hiện ra, cậu buông Lâm Hoạch, lúc cúi đầu ngạc nhiên trợn to hai mắt.

Trên sàn nhà đọng lại một bãi nước tiểu, dĩ nhiên là của Lâm Hoạch đang rơi vào sự sợ hãi cùng lo lắng tột độ kia.Không thể nào mà đối phương lại trở nên như thế này. Lâm Dư và Tiêu Trạch liếc mắt nhìn nhau, sau đó không nhiều lời lập tức dẫn Lâm Hoạch vẫn nhà vệ sinh rửa ráy. Lúc này Hạ Băng nghe thấy tiếng ồn đi đến gõ cửa, Lâm Dư chạy ra mở ra, làm bộ như không có chuyện gì xảy ra mà nói: “Đậu Đậu đột nhiên chạy sang đây thôi, không có gì đâu.”

Hạ Băng hỏi: “Nhưng hình như ba có nghe tiếng cậu ấy thét lên mà?”

“Gặp ác mộng ấy mà.” Lâm Dư nói: “Tôi dỗ dành anh ấy là được rồi, ông về ngủ đi.”

Lúc cánh cửa khép lại, sau gáy Lâm Dư tuôn ra dòng mồ hôi lạnh, mà khi cậu trở về nhà vệ sinh thì nhìn thấy Lâm Hoạch gần như tiến vào trạng thái phát rồ. Tiêu Trạch định dùng nước ấm rửa ráy cho Lâm Hoạch, ấy vậy mà Lâm Hoạch thừa dịp Tiêu Trạch không để ý liền cầm lấy bàn chải đánh răng, rồi đột nhiên đâm về phía sau lưng đối phương.

Nếu như đó là một con dao gọt trái cây thì sao,

Lâm Dư thực sự không dám tiếp tục nghĩ đến nữa.

Lâm Hoạch thấy cậu quay về, bàn tay đang cầm bàn chải đánh răng buông ra rớt xuống đất, sau đó dùng hai tay tách Tiêu Trạch và Lâm Dư ra xa nhau, cả người run rẩy òa khóc cầu xin: “Đi ra… Tiểu Dư đi mau…”

“Đừng phạt Tiểu Dư, đừng phạt Tiểu Dư…” Lâm Hoạch khó thở, lúc ngã xuống cũng may rơi vào vòng tay của Lâm Dư, đảo mắt cứ như gần chết luôn mồm nói, “Đừng, đừng đánh tôi mà.”

Lâm Dư nuốt nước mắt vào trong, cố gắng đè lại lưỡi phát âm ra mà hỏi: “Đậu Đậu, người đánh anh là chú đúng không?”

Lâm Hoạch không phản ứng gì, do thể lực tiêu hao gần như cạn kiệt nên thiếp đi.

Tiêu Trạch và Lâm Dư hợp lực tắm rửa cho Lâm Hoạch, cái quần bị dính nước tiểu cũng ném vào thau nước ngâm. Sau khi xong xuôi, hai người trông coi bên giường không buồn ngủ mấy, cho nên cứ thế mà nhìn chằm chằm gương mặt ngây ngốc khi ngủ của Lâm Hoạch.

“Tiểu Dư, ” Tiêu Trạch lên tiếng trước, tựa như đã do dự lúc lâu: “Phản ứng của Đậu Đậu rất không bình thường.”

Khi cả hai người đang thân mật có khả năng là làm cho Lâm Hoạch hiếu kỳ ngờ vực, có lẽ anh cho là Lâm Dư đang bị bắt nạt nên sinh ra cảm giác phẫn nộ thế nhưng cũng không nên sợ hãi đến thành ra mất khống chế như thế được. Lâm Dư đã thoát khỏi trạng thái sốt ruột từ lâu, siết một bên góc chăn nói: “Chắc là anh ấy nghĩ anh đang bắt nạt em, cho nên không muốn nghe em giải thích thêm, còn muốn dùng bàn chải đâm anh, sau đó hoảng sợ bảo anh đừng đánh ảnh nữa..”

Tiêu Trạch chốc ngưng một phút: “Cậu ấy hay lặp lại câu ‘Đừng phạt Tiểu Dư’.”

Bàn tay Lâm Dư đột nhiên nắm chặt thành nắm đấm, chỉ có lúc Lâm Hoạch nhìn thấy Hạ Băng mới nói như vậy, mà vừa nãy anh thấy cậu và Tiêu Trạch cũng phản ứng như thế, có lẽ nào Lâm Hoạch cho đó là một cách thức trừng phạt mình hay không?”

Vậy thì câu “Không nên đánh tôi” biểu thị cái gì đây?

Cậu nhìn về phía Tiêu Trạch, Tiêu Trạch cũng nhìn sang. Hai người bọn họ quyết định không tiếp tục thảo luận nữa, nhưng trong lòng ai cũng có suy nghĩ của riêng mình. Sau nửa đêm, Lâm Dư ôm Lâm Hoạch ở trên giường ngủ, còn Tiêu Trạch nằm trên ghế salon ngủ tạm qua. Khi mà trời còn chưa sáng, Lâm Hoạch đã tỉnh, dùng hết sức xoay đầu nhìn chung quanh có vẻ như không mấy an toàn.

“Đậu Đậu?” Lâm Dư cũng mở mắt ra, cậu vươn mình dùng sức nặng của mình ấn Lâm Hoạch xuống ôm lấy, để truyền cho anh cảm giác an toàn. Chờ Lâm Hoạch bình tĩnh ôm mình, sóng mũi cậu chợt cay nồng, sau đó giơ tay vén tóc trên trán đối phương lên: “Đậu Đậu, em không sao hết, anh có nhớ mình đã từng xảy ra chuyện gì khác?”

Lâm Hoạch cố hết sức tập trung ánh mắt lại: “Tiểu Trạch đánh em.”

Lâm Dư lắc đầu liên tục: “Đậu Đậu, anh ấy không có đánh em, em và anh ấy là cùng một phía, bọn em sẽ bảo vệ cho anh.”

Lâm Hoạch không tin, mà vẫn cố ôm chặt lấy cậu như muốn làm đối phương nghẹt thỡ, rồi lên tiếng cãi lại: “Là đánh, anh ta đánh em.”

Lâm Dư cố dè dặt từng chút một cạy hỏi: “Đậu Đậu, có ai đó đánh anh sao?”

Trong đầu Lâm Hoạch dần trờ nên rối ren, gì cũng không hiểu được, cũng không nhìn rõ thứ gì, dù cho mặt trời mọc sáng choang. Hai tay đang vòng qua người Lâm Dư dần buông xuống rồi từ từ nhắm mắt lại, cuối cùng thiếp đi lần nữa.

Bữa sáng chỉ có ba người, Lâm Dư ăn vô cùng nhanh, giống như sợ đến muộn vậy, còn Tiêu Trạch thì cũng chuyên tâm húp cháo, dáng dấp nhìn qua tựa đang vội đi làm. Hạ Băng cảm thấy kỳ quái, nhịn không được bèn hỏi: “Đậu Đậu sao không ra ăn?”

“Tối hôm qua ồn đến nửa đêm, giờ cho ảnh ngủ thêm chút nữa đi.” Lâm Dư ngẩng đầu, “Đúng rồi, tối hôm qua Đậu Đậu tè ra quần, đang ngâm trong chậu, ông đừng giặt, để lát nữa tan học về tôi giặt cho.”

Hạ Băng ngẩn ra: “Mơ thấy ác mộng gì mà nghiêm trọng đến thế?”

“Mơ thấy chú đánh ảnh, làm ảnh sợ quá trời.” Lâm Dư lau miệng, rồi đứng dậy xách balo lên, “Tôi phải đi học, nếu Đậu Đậu tỉnh rồi thì phiền ông cho anh ấy ăn chút bữa sáng.”

Nói xong, cậu và Tiêu Trạch cùng nhau rời khỏi nhà. Tới giữa đường thì cũng tạt ra ngoài công viên, do Tiêu Trạch mới đi công tác về nên xin nghỉ hai ngày, trước đó anh cũng xin nghỉ cho Lâm Dư. Hai người ngồi trên hàng ghế dài trong công viên, không nói gì cũng không chịu cười, chỉ trơ mặt nhìn chằm chằm dòng xe cộ.

Qua lúc lâu sau, Lâm Dư mới mở miệng hỏi: “Anh, những gì chúng ta đoán liệu có thật không?”

Tình trạng của Lâm Hoạch dần biến chuyển tệ tăng theo thời gian, quá khứ hơn hai mươi năm qua vốn đã loang lổ, hiện tại chỉ còn nhớ được rõ ràng chút ít những chuyện cùng Lâm Dư, còn những chuyện thống khổ kia thì nhớ không rõ, nói cũng không ra, chỉ cảm thấy lo sợ cắm vào tận trong xương, giờ chỉ còn nước lấy chút manh mối từ trên cơ thể tay chân anh mà thôi.

Lâm Hoạch sợ Hạ Băng mỗi khi ông không mang khẩu trang, bởi vì anh nhớ tới chuyện Hạ Băng từng phạt Lâm Dư.

Lâm Hoạch cũng nhìn thấy Tiêu Trạch và Lâm Dư thân thiết, khi đó đầu tiên anh nói đừng phạt Lâm Dư, sau đó lại nói đừng đánh cậu.

Mà đối với sự thân mật của cả hai, anh không hề tỏ ra ngờ vực hay nghi ngờ gì mà trực tiếp bùng nổ hết cảm xúc một cách kịch liệt, đó là bởi vì trong ý thức của anh đã nhận rõ được loại hành vi kia, có lẽ là lúc trước gặp qua.

Hoặc là từng trải qua.

Mà câu nói “Đừng phạt Tiểu Dư” kia hệt như một chiếc chìa khóa, có vẻ như có thể mở lên tất cả bí mật này.

Lâm Dư mở lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi lạnh kia, cậu có rất nhiều chuyện không thể nào hiểu nổi, thế nhưng cậu cảm giác được nó đang chậm rãi tới gần. Hận ý trong lòng thoáng dấy lên nồng đầm, Lâm Dư bỗng dưng hận ông trời cớ sao lại lấy đi tài năng của mình, làm cho cậu chẳng thể nào tính ra đó là điềm cát hay điềm hung, cũng không nhìn thấu rõ chân tướng. Cậu đã từng dựa vào linh lực của mình giúp đỡ cho nhiều người, thế nhưng trải qua trăm ngàn chuyển biến thì cái gì cũng biến mất, rốt cuộc lại đến phiên bản thân bị cuốn vào mớ bòn bon.

Tiêu Trạch nắm chặt tay cậu: “Em còn có anh.”

Lúc này lầu hai vô cùng yên tĩnh, Hạ Băng đeo khẩu trang tiến vào phòng ngủ chính, đầu tiên ông nhét Lâm Hoạch vào chăn, sau đó mở cửa sổ cho tầng ánh sáng xuyên qua tầng vải lụa chiếu vào, một cảm giác ấm áp bao phủ Lâm Hoạch nằm trên giường. Cuối cùng ông đi đến ngồi xuống ở bên giường, rồi nhìn chằm chằm gương mặt của Lâm Hoạch.

Dáng vẻ Lâm Hoạch khi ngủ không có chút gì giống như kẻ ngốc, nơi mí mắt cơ hơi sưng tấy do một trận khóc đêm qua, còn khóe miệng vẫn ngậm chặt như bình thường. Mái tóc cùng hàng lông mi đen lay láy, làm nổi bật gương mặt tái nhợt chỉ có chút tinh thần của anh.

“Đậu Đậu.”

Hạ Băng nhẹ nhàng kêu một tiếng, do cách khẩu trang nên nghe có hơi nặng nề. Ấy vậy mà Lâm Hoạch nghe được, đến khi mở mắt thấy rõ người xong cả người như mềm nhũn, cái miệng chỉ có thể há hốc đần ra.

“Đậu Đậu, ăn chút rồi ngủ tiếp.” Hạ Băng duỗi tay sờ hai gò máLâm Hoạch, “Tối hôm qua mơ thấy gì vậy?”

Không nghe thấy tiếng đáp trả.

Lúc ông vén chăn lên, bỗng nhìn thấy bên gối có hộp gì đó, hóa ra là hộp bao cao su.

Ông chuyển mắt nhìn chằm chằm sang Lâm Hoạch hồi lâu, mà bên trong ánh mắt ấy chứa đựng rất nhiều cảm xúc không rõ, bao gồm có những hồi ức không thể nói thành lời, cứ xếp chồng lên nhau nhiều đến độ muốn bùng nổ. Ông đứng dậy rảo bước tới bên cửa sổ, lại kéo rèm cửa sổ lên lần nữa.

“Đậu Đậu, cậu không phải gặp ác mộng, mà bắt gặp thứ gì đó đúng không?”Hạ Băng quay người, chậm rãi tháo xuống khẩu trang. Ánh mắt đang khẽ mở của Lâm Hoạch thắt cách trợn tròn lên, hình ảnh trong đầu dần theo bước chân Hạ Băng tiến lại gần hiện lên. Tình cảnh của anh bây giờ dần mất đi khả năng chống cứ, chẳng khác nào là nước ấm nấu ếch.

“Rốt cuộc cậu cũng nhớ tới khi đó chúng ta có gì với nhau phải không?” Hạ Băng vén chăn lên, rồi liếc nhìn vị trí giữa hai chân quần ngủ của Lâm Hoạch. Ông cúi người chen vào giữa chỗ đó, nắm chặt lấy vai Lâm Hoạch cười rộ lên: “Đậu Đậu, chỉ cần cậu nghe lời một chút, thì tôi sẽ không phạt Tiểu Dư.”

Hai con ngươi đen láy của Lâm Hoạch bỗng dưng trở nên run rẩy, cả gương mặt ngây dại lúc này đã hiện rõ một sự sợ hãi. Anh không dám lên tiếng, mà cả người cứng ngắc của mình vẫn đang bị Hạ Băng ngăn chặn. Ánh sáng trong đầu tản đi, chỉ còn lại những tia hắc ám đến vô hạn. Lâm Hoạch lẩm bẩm mở miệng: “Đừng phạt Tiểu Dư…”

Thanh âm của Hạ Băng cực trầm: “Gọi tên tôi.”

Lâm Hoạch há to mồm nhưng không cách nào gọi thành lời, lỗ mũi phình to, đôi mắt cũng trở nên trắng bệch lộ ra dáng vẻ vô cùng ngu ngốc. Hạ Băng nhìn chằm chằm một hồi bùng lên lửa giận, dùng sức ấn Lâm Hoạch đè xuống, rồi vươn tay bóp lấy sau gáy anh áp mạnh lên gối chửi bới: “Cậu còn chưa đủ sao! Nhìn xem bộ dạng bây giờ có giống quỷ chưa hả!”

Lâm Hoạch rốt cục cũng chịu giằng co: “Đừng đánh! Đừng đánh… đừng đánh tôi mà!”

Trong tiếng gào thét xin tha của đối phương, trái lại Hạ Băng dần mất đi lý trí, ông mạnh bạo túm tóc Lâm Hoạch lôi xuống giường, ngay lúc bàn tay định vung lên thì cửa phòng ngủ đã bị một đạp mở ra/

Lâm Dư đứng ở cửa, còn sau lưng là Tiêu Trạch cầm điện thoại.

Hai người bọn họ đã đứng bên ngoài nghe thấy tất cả, cũng ghi lại một chứng cớ phạm tội hơi mơ hồ. Lâm Hoạch cứ mãi giãy dụa khóc thét bảo Lâm Dư đi mau. Có lẽ là do anh không biết tình dục là gì, cho nên… e là từ trước đến nay anh cũng chẳng hề biết Hạ Băng đang xâm phạm mình.

Ngay lúc xâm phạm, Hạ Băng thường hay tức giận, rồi dùng bạo lực lên người anh.

“Súc vật.” Hai mắt Lâm Dư muốn nổ máu, cậu chạy tới đẩy Hạ Băng ra rồi dùng sức giáng ba bốn bạt tai liên tục. Hai má Hạ Băng sau cái tát của Lâm Dư sưng tấy cả lên, mọi cảm xúc mất khống chết đều biến mất sạch sẽ, hiện tại cả người mềm oặt trượt chân ngã bệt xuống.

Lâm Dư nắm cổ áo Hạ Băng, lòng bàn tay của cậu vừa tê, vừa đau.

Cậu còn nhớ đêm hôm đó trên bàn ăn, Hạ Băng chắc là cũng cảm thấy lưu luyến một cuộc sống yên bình như này. Thế nhưng những giấc mộng tràn trề đẹp đẽ đến đâu, cũng đã bị tội ác làm cho nát tan.

Sự thù hận của Lâm Dư trào dâng, cậu áp sát tới lên tiếng: “Tôi sẽ không bỏ qua cho ông đâu.”

Quyển 5 - Chương 78

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Lâm Hoạch ngã sấp xuống đất tựa như một con cá mắc cạn cố vùng vẫy cái đuôi của mình, cả người co quắp lại xin tha, bên khóe miệng cũng trào ra từng ngụm nước nhỏ đang lách tách chảy xuống, cánh tay yếu ớt không còn bao nhiêu sức cứ đẩy vai Lâm Dư, thỉnh thoảng bật ra vài tiếng rên rỉ.

“Đi mau… Tiểu Dư…”

Lâm Dư ôm Lâm Hoạch, có vẻ như sắp cắt đứt môi dưới của mình. Lá gan của cậu rất nhỏ, lại thường hay kinh sợ, trước đây mỗi khi Lâm Hoạch đánh nhau bị thương đều chỉ biết lén khóc, sau đó lại trưng ra một nụ cười khi đối mặt với anh.

Bây giờ thì không giống như thế nữa. Cậu cố gắng kìm nén lại những giọt nước mắt, ôm chầm lấy Lâm Hoạch yếu ớt vào trong lòng mình, rồi dùng nhiệt độ nóng hổi cùng nhịp tim đập động viên đối phương. Lâm Hoạch chầm chậm thoát ra khỏi cơn điên cuồng, có lẽ là vì bản thân đã kiệt sức, cũng có lẽ là vì anh tìm được sức mình qua mỗi lần nghe thấy hai chữ “Đậu Đậu” phát ra từ miệng Lâm Dư.

Lúc này trong phòng ngủ chỉ còn lại hai người anh em bọn họ, coi như trong khi đợi xe cứu thương tới cũng dần lắng xuống. Lâm Dư cúi đầu mặc áo len cùng quần thể thao cho Lâm Hoạch, mà Lâm Hoạch cứ dính chặt vào lồng ngực cậu không chịu nhúc nhích, cho nên hao tốn khá nhiều sức mới mặc xong.

“Đậu Đậu, lát nữa chúng ta đi tới bệnh viện kiểm tra thân thể, anh không cần phải sợ.” Cậu dùng ngón tay chải chuốt mái tóc rối bời của Lâm Hoạch, rồi mò tới sau gáy đối phương khẽ xoa xoa: “Em và anh em sẽ cùng đi với anh.”

Lúc này biểu cảm trên gương mặt của Lâm Hoạch mới nhúc nhích được một chút: “Anh ấy, sẽ không đánh em sao…”

Lâm Dư nhịn hồi lâu cuối cùng cũng bị câu nói này làm cho bùng nổ, những giọt nước mắt không kìm được rơi xuống, còn môi dưới cũng bị cắn đến độ trào ra máu. Cậu cố dùng giọng nói bình tĩnh để giải thích: “Anh ấy sẽ bảo vệ chúng ta, lỡ như có kẻ xấu bắt nạt anh, thì anh ấy sẽ tới đánh hắn.”

Lâm Hoạch dùng đầu ngón tay cọ giọt máu rơi trên môi Lâm Dư, sau đó tiếp tục lau sang hai bên má, cơ mà càng lau lại thì máu lại càng bê bết. Song anh ngây ngốc nói: “Tiểu Dư, anh cũng sẽ bảo vệ cho em.”

Trong khoảng thời gian ảm đạm kia, Lâm Dư đều là vì bảo vệ Lâm Hoạch mà bị thương, nhưng Lâm Hoạch cứ ngỡ cho là mình mới thực sự là người bảo vệ cậu. Nước mắt Pâm Dư gần như đã thôi, thế nhưng nghe xong câu nói kia rốt cuộc òa lên nức nở.

Lâm Hoạch là một kẻ ngốc, đi còn nghiêng nghiêng ngả ngả, cầm nắm đồ vật cũng chẳng thể vững vàng, thế nhưng ngay tại khi anh mười tuổi có thêm một đứa em trai, ngày nào anh cũng ôm lấy, mà chưa từng vấp ngã hay làm rơi một lần nào.

Khi Lâm Dư tròn một tuổi được chụp một tấm hình, Lâm Hoạch giơ bức ảnh chạy lên trấn, gặp ai cũng đưa cho người ta xem. Dẫu người có mắng anh là đồ khùng hay gì, anh cũng chỉ cười vô cùng vui vẻ.

Anh từng cõng Lâm Dư đi bắt cá ở bờ sông, rồi tiếp tục cõng cậu vào rừng ngắm đom đóm. Anh biết mình đần, mình ngốc, thế nhưng thế thì có làm sao, Lâm Dư cũng nói anh tốt hơn tất cả mọi người trong trấn mà.

Chờ đến khi Lâm Dư lớn được một chút, thì bắt đầu biến thành Lâm Dư quay lại chăm sóc anh nhiều hơn, nào là thay anh gánh tội, cũng như giúp anh hả giận. Mỗi khi đến buổi tối những ngày hè, Lâm Dư khi ngủ vẫn cầm lấy cái quạt cói quạt mát cho anh, màu đông bởi phải ngâm vào nước lạnh giặt quần áo, mà tay cậu luôn nứt nẻ. Cả hai người tuy hai mà một, cứ khổ cực, rồi vui vẻ như vậy mà đi qua hết từng đó năm.

Một người mười phần là kẻ ngốc, còn người kia là một đứa con hoang hừng hực sự lương thiện.

Xem như có đáng ghê tởm bị chà đạp sao, thì cũng đã nếm đủ khổ sở, cả hai cũng phải đi đến nơi có ánh sáng.

Khi đến bệnh viện, Lâm Hoạch đã ngủ say, nhưng vẫn luôn nắm chặt tay Lâm Dư, mãi cho đến khi đi vào phòng bệnh truyền nước bệnh, chìm vào giấc ngủ sâu mới chậm rãi buông ra. Lâm Dư đắp chăn kỹ càng cho anh, sau đó trông coi bên giường không dám chớp mắt. Khi Tiêu Trạch đi vào ngồi bên cạnh, bờ vai của chàng trai nhỏ bé này mới buông thỏng ra, cuối cùng cũng xem như có thể thở phào một cái.

Tiêu Trạch đặt tay lên vai cậu: “Bác sĩ nói tình huống tạm thời ổn định, hiện tại Đậu Đậu không còn nhớ được gì, cho nên sau này cứ nghỉ ngơi chăm sóc thật tốt đừng tiếp tục chịu phải kích thích thì có khả năng sẽ hoàn toàn quên hết những chuyện kia. Nếu coi như không có cách nào diệt trừ tận gốc, thì ít ra cũng chỉ là chút mơ hồ, do đó sẽ không làm ảnh hưởng đến tâm trạng.”

Lâm Dư theo bản năng gật đầu đón nhận tin tốt này. Cậu cúi đầu nhìn thấy mu bàn tay Tiêu Trạch còn đọng lại chút vết máu, cho nên lấy khăn giấy ra lau giúp cho đối phương. Tiêu Trạch vốn không bị thương, cho nên những vết máu này chỉ có thể là của Hạ Băng.

“Anh không nhịn được, thành ra đánh ông ta.” Lúc đó Tiêu Trạch lôi Hạ Băng ra khỏi phòng, đối phương lúc bấy giờ đẽ mềm oặt như đống bùn, nhưng mà lửa giận đang trào dâng của anh không sao tắt được, đành phải dùng hành động bạo lực. Sau khi lau tay sạch sẽ anh mới nắm chặt tay Lâm Dư lên tiếng: “Lúc ở bên ngoài phòng ngủ anh nghe tiếng khóc lớn của em, chắc là vì Đậu Đậu đúng không. Hiện tại Đậu Đậu cũng đã an toàn rồi.”

Tiêu Trạch và Lâm Dư đan chặt mười ngón tay lồng vào nhau: “Bây giờ em cứ dựa vào anh, muốn khóc thì cứ khóc đừng kìm nén.”

Lâm Dư run rẩy chôn mặt vào bả vai Tiêu Trạch, có vẻ như cậu đang òa khóc, nhưng không phát ra âm thanh nào. Cậu cũng co rúm cả người, muốn cho bản thân khóc một hồi cho thỏa.

Chờ đến sau khi khóc đã đời xong bình tĩnh lại, Lâm Dư liền mở đoạn ghi hình kia cùng Tiêu Trạch xem. Sau khi Hạ Băng phát hiện hai người để lại hộp bao cao su thì cảm xúc cũng bắt đầu thay đổi, đã biết được nguyên nhân Lâm Hoạch mất khống chế liền đi vào hồi tưởng lại quá khứ kia.

Vừa nhìn tư thế Hạ Băng đè lên Lâm Hoạch, có thể đoán ra lúc trước Lâm Hoạch từng bị xâm phạm như vậy. Tiêu Trạch nói: “Lúc đó Lâm Hoạch chỉ là ngớ ra sợ hãi, cảm xúc thực sự bùng nổ ở lúc sau.”

Lâm Dư cực kỳ lo lắng: “Có lẽ vì anh ấy không biết cái gì gọi là xâm hại tình dục, thậm chí còn không hiểu Hạ Băng đang làm gì, nhưng anh ấy biết mình phải chịu đòn đau, cho nên điều làm cho anh ấy sợ sệt nhất chính là bạo lực.”

Trong băng ghi hình, Hạ Băng thô bạo đè Lâm Hoạch xuống, không những giữ chặt gáy anh áp sát vào gối, mà còn nắm tóc tha xuống giường. Lâm Dư xem mà cả người cũng phát lạnh, đồng thời cảm thấy ngờ vực không rõ mấy: “Ban nãy hình như Đậu Đậu đâu có phản kháng, thế tại sao ông ta bỗng nhiên lại nổi giận?”

Tiêu Trạch xem tới xem lui đoạn video mấy lần, rốt cục nghe rõ được Hạ Băng có nói hai câu.

Cậu còn chơi chưa đủ sao!

Nhìn xem bộ dáng giờ có giống quỷ hay không!

“Lúc đó cảm xúc của Đậu Đậu bắt đầu biến chuyển sang đần độn, thậm chí còn có hơi xấu xí, rồi sau đó Hạ Băng nói xong hai câu này liền trở nên mất khống chế.” Tiêu Trạch nói: “Chúng ta có thẻ đoán là ắt do bình thường Đậu Đậu giống với một người nào đó, cho nên Hạ Băng mới xem anh em như vật thay thế trút đi cơn giận. Mà Đậu Đậu trời sinh đã là một người ngốc, lúc sợ hãi bất an sẽ làm khuếch đại đặc thù khuyết thiếu của chính mình, tiếp đó Hạ Băng phẫn nỗ dùng bạo lực.”

Lâm Dư sững sờ ngây người: “Ông ta là đàn ông, còn nảy sinh tình dục với một người đàn ông khác, lẽ nào ông ấy là đồng tính hay sao?”

Vậy còn Hứa Như Vân? Người mẹ ruột của cậu thì sao?

Bọn họ hiện tại đã biết rõ những năm qua Lâm Hoạch gặp phải chuyện xấu, cũng như xác định được đối tượng, nhưng mà lại không có bằng chứng. Do trên người Lâm Hoạch không có vết thương cũ hay dấu vết xâm hại nào, mà dựa vào đoạn video kia thì chưa đủ, bởi vì trong video Hạ Băng chưa thực hiện hành vi phạm tội thực sự.

Lâm Dư như không muốn tin mà hỏi: “Chúng ta chỉ có thể tha cho ông ta thôi sao?”

“Thứ chúng ta cần là chứng cứ, nếu như không có chứng cứ thì cũng cần có một phương pháp giải quyết.” Tiêu Trạch vỗ về sau gáy cậu, nghiêm túc nói, “Hiện tại ông ta đã đi rồi, tuy chúng ta không có quyền giam giữ đối phương, nhưng dù gì cũng là con người, có đi nơi nào cũng sẽ để lại dấu vết. Xem như muốn tìm ông ta, thì chỉ cần đem đoạn ghi hình này ra báo công an, cho là nó không đủ xử phạt, nhưng cảnh sát sẽ nhanh chóng tìm giúp chúng ta.”

Lâm Dư tắt điện thoại, rồi nghiêng người ôm lấy Tiêu Trạch, những lúc kiệt sức như này chỉ còn chút lực đủ để ôm ấp mà thôi. Cậu chắc chắn sẽ không bỏ qua cho Hạ Băng, nhưng cậu cũng biết phân rõ nặng nhè,điêu cần thiết phải làm nhất hiện giờ chính là giúp cho Lâm Hoạch khoẻ lại.

Lâm Hoạch đã ngủ yên sau liều thuốc an thần, trong lúc ngủ còn vô tình tiểu tiện một lần. Lâm Dư thấy thế bèn xắn tay áo lên dọn dẹp, cậu dùng khăn nhúng vào nước ấm lau thân thể cho anh. Khi lau đến vùng giữa hai chân, cậu mới đưa mắt nhìn đến nơi riêng tư của anh mà không dám nghĩ gì tiếp nữa.

Nếu như Lâm Hoạch không phải là một kẻ ngốc, vậy trái lại anh sẽ càng chịu nhiều đau khổ hơn phải không?

Lâm Dư lắc đầu cố dứt mấy suy nghĩ lung tung kia đi, tiếp tục lấy quần lót và một bộ đồ ngủ sạch sẽ thay cho Lâm Hoạch mặc vào, về phần Tiêu Trạch thì anh sẽ đi giặt bộ quần áo bẩn kia. Lúc sau trong khi chờ đợi, cả hai bắt đầu ngồi ở trong phòng bệnh vặn tiếng nhỏ xem TV, tiếp đó Tiêu Trạch giúp Lâm Dư làm bài tập, tạm thời không nhắc lại chuyện kia.

Lâm Hoạch cứ thế mà ngủ suốt hai ngày một đêm, trên bàn tay truyền nước biển khi rút ra còn để lại một chỗ máu nhỏ, ngoài ra thì trên người không có những dấu vết khác nào. Khi anh tỉnh lại là sau giờ trưa ngay khi ánh nắng đẹp nhất. Lúc này ánh mặt trời đã không còn chói chang, mà là đủ cảm thấy ấm áp, bên trong gian phòng cũng vì thế mà sáng bừng lên.

Ngay cả hình ảnh hư hư thật thật cũng được chiếu rọi.

Đó là một nơi vô cùng rách nát, bên trong có mấy căn phòng học đơn sơ, cửa sổ vỡ gần hết nửa bên cũng không ai chịu thay, rồi cứ thế mà để gió lùa suốt quanh năm. Nhưng mà anh thích nhất là cùng Lâm Dư ngồi sát bên cửa sổ, bởi vì khi đến giờ ra chơi Lâm Dư sẽ xếp máy bay cho anh phóng ra ngoài, cũng như lúc lên lớp Lâm Dư sẽ ngồi được tia nắng chiếu qua trông hệt như ngôi sao nhỏ vậy.

Nhưng mà anh sợ nhất chính là khi ra về, bởi lần nào thầy Hạ cũng bắt Lâm Dư ở lại chép phạt, còn dẫn anh đi tới phòng giáo viên. Văn phòng đó còn đơn sơ hơn nữa, chỗ góc tường chỉ có bộ bàn ghế cùng vài cuốn sách, bàn làm việc của giáo viên cũ móc meo, một bên chân còn dùng nửa cục gục chêm vào.

Ngày đầu tiên Lâm Hoạch bị cách ly khỏi Lâm Dư khá là vui, bởi vì Hạ Băng cho anh một quả táo. Nhưng sau đó Hạ Băng tự dưng lại nắm lấy tay anh rồi không nói cái gì, mà cứ lẳng lặng nhìn, sau đó còn dùng môi chạm vào anh nữa.

Anh không biết Hạ Băng đang làm gì, ngay khi lộn xộn lần đầu liền nhận lấy một bạt tai.

Hạ Băng cởi quần anh, rồi để anh trần trụi run rẩy ngồi trên ghế. Anh nhìn chằm chằm đống bàn hỏng ghế nát, tiếp đó bị Hạ Băng ôm vào trong ngực, anh cuộn tròn hai chân lại, cuối cùng bị đẩy ngã xuống mặt bàn…

Anh không biết đối phương đang làm gì, mãi đến tận lần nào đó bởi vì lỡ để ngụm nước bọt chảy xuống làm dơ bài thi, Hạ Băng mới bắt đầu nổi giận mà đánh anh. Lúc đó anh sợ vô cùng, tóc tai bị giật lấy mạnh đến mức muốn kéo cả da đầu xuống, Hạ Băng còn mắng anh là thằng ngu, nói rằng cái bộ dạng ngu si chảy nước bọt kia làm ông ta thấy buồn nôn. Tuy anh không hiểu câu nói đó là có ý gì, thế nhưng nghe qua nhiều lần cũng mơ hồ rõ ràng đang mắng bộ dạng anh xấu xí.

Nhưng mỗi lần Hạ Băng đánh anh xong, đều giúp anh mặc quần áo tử tế vào, rồi dịu dàng nói với anh rất nhiều câu, ví như câu “Xin lỗi”, hay là “Không có lần sau.”, nhưng anh chỉ có thể nhớ kỹ duy nhất đúng một câu.

“Nếu như không ngoan, thầy sẽ trừng phạt Tiểu Dư.”Lâm Hoạch cứ bất an không rõ như vậy mà qua suốt chừng đó năm, anh chỉ biết mình không thích bị Hạ Băng nắm tay, không thích Hạ Băng hôn hắn, cũng không thích Hạ Băng cởi quần áo mình. Nhưng điều làm cho anh sợ hãi bất an nhất, chính là đôi khi Hạ Băng lại đánh anh.

Sau đó khi ba mẹ qua đời không lâu, Lâm Dư bị đuổi ra khỏi nhà, còn anh bị nhốt ở trong suốt mấy ngày, bởi vì Lâm Dư rời đi cho nên cũng không cần đến trường học, bởi vậy anh không còn gặp Hạ Băng nữa, nhưng mà Lâm Dư và ông ta lại cùng nhau bước ra khỏi cuộc sống anh.

Khi đó anh chẳng thể biết rõ, tình huống đó là tốt hay xấu với bản thân mình.

Sau đó rất nhiều năm trôi qua, Lâm Hoạch đều không gặp lại Hạ Băng nữa ngay cả khi anh chạy lung tung chơi trên trấn, dần dần anh cũng quên đi, có khi còn giống như là người kia chưa từng xuất hiện. Thế giới của anh ngày một đơn giản, hình ảnh khắc ghi trong đầu từ từ ít đi. Anh chỉ nhớ duy nhất một thứ, đó chính là những kỷ niệm đã từng cùng Lâm Dư, mà người anh nhớ duy nhất cũng chỉ là một mình đứa em trai này.

Nhưng mà hiện tại anh bắt đầu nhớ ra rồi. Nhớ cái lúc Hạ Băng chặn anh lại, lúc Hạ Băng nói anh là kẻ ngốc, nhớ những buổi chiều sau giờ ngọ, mỗi lần nhớ một thứ, da đầu anh lại càng trở nên bén nhọn khổ sở hơn, như bị một thùng máu nóng đỏ tươi dội xuống ngay đầu, chỉ còn sót lại sự kinh hoảng vô biên vô hạn.

Không…

“…KHÔNG!!!!!” Lâm Dư bị thanh âm rít gào làm cho bật tỉnh, hai tay giơ lên không trung quào quạo: “Đừng!Đừng đánh tôi.. Đừng đánh tôi mà!”

Lâm Dư hứng xong bình nước nóng đang quay về phòng, khi nghe thấy tiếng thét chói tai của Lâm Hoạch liền nhào tới bên giường ôm chầm lấy anh, rồi khẽ nhẹ nhàng sờ hai bên má Lâm Hoạch lẩm bẩm: “Không sao, Đậu Đậu, Hạ Băng đi rồi, sẽ không ai đánh anh nữa đâu, nơi này chỉ có mình em mà thôi.”

Lâm Hoạch dùng sức đẩy cậu: “Đừng phạt Tiểu Dư! Đừng phạt Tiểu Dư…”

Hiện tại Lâm Hoạch không phải bệnh tâm thần hay tự dưng lên cơn gì, cho nên Tiêu Trạch tới liền cùng Lâm Dư tới động viên anh, mà không có kêu bác sĩ tới chích thuốc. Tiêu Trạch đè lại hai chân đang giãy dụa của Tiêu Trạch, thầm thì lặp lại: “Đậu Đậu, hai chúng tôi đuổi Hạ Băng đi rồi, cậu thử nhìn kỹ lại đi, Tiểu Dư và cậu không bị sao cả.”

Lâm Dư ôm lấy nửa người trên của Lâm Hoạch dùng sức vỗ về xoa lưng anh. Tuy Lâm Hoạch không nói rõ ràng mình đã trải qua những chuyện gì, nhưng chỉ với chút tảng băng nổi kia ít nhiều gì cũng có thể đoán ra được chân tướng. Nhưng cũng bởi vì Lâm Hoạch không thể nói được gì, cho nên sau khi sự kích động lần hai qua đi, thì ý thức của anh cũng dần mơ hồ, không sao chỉ chứng được. Hiện tại không có nhân chứng hay bằng chứng gì, Hạ Băng chỉ có thể là một kẻ ma quỷ tàn bạo, không có cách nào đem hiện thực đưa ra công lý.

“Oẹ… A…” Lâm Hoạch há miệng to thở dốc, do ngủ một giấc lâu cho nên miệng khô khốc không sao phân bố nước bọt, ngay sau đó liền nôn mửa ra một bãi nước chua. Đồng thời trong lúc nôn ra còn có một cảm xúc khác, anh xụi lơ nằm trong lòng Lâm Dư, khóe miệng dính bẩn nhẹ nhàng co giật.

“Trời mưa.”

Anh thì thào nói, mà không phát hiện ra nước mắt Lâm Dư đã rơi xuống gương mặt anh.

Một lúc sau, Lâm Hoạch yên ổn nhắm mắt lại, nhưng tiếng hít thở vẫn nghe thấy rất nặng, không biết đang tỉnh hay đã hôn mê. Lâm Dư nằm ở bên cạnh nghiêng người ôm lấy Lâm Hoạch một tấc cũng không rời. Cánh tay của đối phương vòng ôm lấy câu, nắm ngón tay cuộn lại như năm cái móc câu nhỏ, khóa chặt anh lại, chặt đến độ thậm chí có chút đau đớn.

Tiêu Trạch cúi người nhẹ giọng nói: “Ngủ một giấc đi, anh về nhà lấy chút đồ dùng cần thiết đến.”

Lâm Dư gật đầu, Tiêu Trạch nhẹ nhàng hôn lên trán cậu như là một mũi thuốc an thần khiến cậu bình tĩnh nhắm hai mắt lại. Cậu để sát vào gò má Lâm Hoạch, hô hấp cũng phất phơ nhẹ lên bờ tóc mai của đối phương.

“Đậu Đậu, em sẽ bảo vệ cho anh.”

Khi đó do cậu còn chưa tới mười ba tuổi, thế nhưng bây giờ thì đã khác, Lâm Dư đã là một chàng trai trưởng thành. Ánh mắt sợ hãi cùng tiếng khàn giọng thét gào của Lâm Hoạch cứ như là chất xúc tát khiến cho sự hận thù trong lòng cậu bộc phát, cho nên cậu nhất định phải để cho Hạ Băng trả một cái giá thật đắt.

“Tiểu Dư…” Lâm Hoạch bỗng nhiên lên tiếng, “Tiểu Dư.”

Lâm Dư đặt chân vòng qua người anh: “Em đây”

Lâm Hoạch mê man mà “Ừm” một tiếng, rồi im lặng chốc lát: “Lúc nào anh sẽ chết vậy.”

Lâm Dư cắn chặt răng, vẫn bật ra chút âm thanh: “Đậu Đậu, anh không chết đâu.”

“Anh, anh muốn chết đi.” Lâm Hoạch xoay mặt nhìn cậu, “Anh muốn mau mau làm cá chép đỏ để chờ em.”

Lâm Dư nghe xong, liền trở mình xoay lưng với Lâm Hoạch. Đôi vai run rẩy của cậu được Lâm Hoạch ôm từ phía sau, cậu bèn co lại rúc vào trong lòng đối phương, xương vai của cậu cọ lên lồng ngực yếu ớt của Lâm Hoạch, nhịp đậm nơi tim cách giữa hai tầng da thịt của cả hai dần trùng nhau.

Xe Jeep chạy thẳng một đường, sau khi dừng xe Tiêu Trạch cũng không dây dưa gì nhiều mà đi vào nhà. Trong lúc đi vào cửa anh có dùng nơi khóe mắt liếc nhìn thử xung quanh, thì không thấy bóng dáng Hạ Băng đâu, xem ra đối phương không dám ở lại rồi.

Đi thẳng đến lầu hai, mấy chú mèo cùng cậu chó con thấy khí thế ông chủ mình hừng hực cũng ngoan ngoãn không đến gần. Ban nãy khi kéo Hạ Băng ra ngoài đánh nhau, anh có ra tay khá nặng, chỉ mới đánh một cái liền đổ máu. Vừa đánh xong, cũng bắt đầu đi người vào phòng khách thu dọn đồ đạc, sau đó khi xe cứu thương đến anh xuống lầu một chuyến, khi trở lên đã thấy Hạ Băng xách vali chuẩn bị rời đi.

Tiêu Trạch lúc đi ngang qua phòng khách liền dừng lại, liếc về quyển album trên tủ TV, nhìn thấy tấm ảnh chụp kỷ niệm tròn một tuổi của Lâm Dư vẫn còn ở bên trong. Lúc này mới bắt đầu đi vào lấy vài bộ quần áo cho Lâm Hoạch tắm rửa và túi đồ rửa mặt, xong xuôi liền đóng kỹ các cửa, dự định mấy ngày sắp tới chỉ qua lại giữa bệnh viện và nhà trọ ba phòng kia mà thôi.

Nhưng đang yên lành bỗng nhiên lại lấy bút cùng cuốn sổ ra, cái này hẳn là đã dùng qua, anh tiếp tục lật phía sau, rốt cục ở trang nào đó nhìn thấy một hàng chữ, chử viết tương đồng với mặt sau bức ảnh kia.“Tôi về trấn Lận Khê.”

Tiêu Trạch không nghĩ tới trước khi đi Hạ Băng sẽ để lại câu nói cho anh biết hướng đi của mình như vậy. Anh cúi đầu nhìn lại lần nữa, phát hiện chính giữa quyển vở có một vết nham nhở, chính là một tờ lúc trước Lâm Dư xé ra.

Hạ Băng chọn đúng ngay trang này để viết, có lẽ nào là muốn nói rõ là ông ta đã phát hiện ra việc có người khác xé qua một tờ chăng?

Ngày ngày quét tước, nên có thể đã phát hiện câu Lâm Dư từng viết ném bên trong sọt rác kia?

Sau đó anh bắt đầu phát hiện chút chuyện khi nhìn nhận qua thái độ của Lâm Dư, có lẽ là ông ta đã biết chuyện mình nói dối bị bại lộ, cho nên mới chủ động thừa nhận hòng dỡ bỏ sự phòng bị ngờ vực của đứa con trai của mình.

Tiêu Trạch khép quyển vở lại rồi rời khỏi hiệu sách Mắt Mèo, trước khi đến bệnh viện làm một chuyến qua đơn vị. Khi anh tới thì bên trong phòng không còn ai, tình cảnh này nếu không phải tan tầm chính là nghỉ phép. Anh đi in bản báo cáo công tác, sau đó thừa dịp phòng viện trưởng vẫn còn sáng đèn bèn lập tức gửi qua. Trước khi rời đi, anh dán một tờ giấy nghỉ phép, còn mở ra một hòm tư liệu mang về từ huyện Lận.

Huyện Lận, phong thủy bảo địa cái trứng gì, đào đâu ra nhiều dị hợm như vậy.

Trong lòng Tiêu Trạch vừa muốn cười vừa muốn mắng, cười là do chỉ đành biết cười khổ, còn mắng là vì chán ghét. Gần nửa đời qua của anh cho dù là đọc sách hay là công tác đều thuận lợi vô cùng,  sau khi gặp phải Lâm Dư liền mở mang từng chuyện từng chuyện kỳ dị, thu phục một trứng bịp bợm vừa ý xong, cũng là lúc làm cho sinh hoạt vốn dĩ bình yên của anh lưu lại mất vết tích vừa sâu vừa cạn.

Trong thời gian qua, nhọc lòng hoảng sợ vui vẻ gì cũng không thiếu, mà Tiêu Trạch vốn không sợ phiền phức, bởi như thế bản thân mới có thể trải nghiệm nếm đủ mọi cảm giác, rút ra những bài học suy nghĩ hữu dụng. Nhưng lần này thì không giống vậy, do là người trong cuộc hiện tại không phải Hạ Băng, không phải Hạ Băng, cũng chẳng phải Lâm Hoạch, mà là Lâm Dư.

Một bên là anh em thân như ruột thịt, một bên là người thân máu mủ, thậm chí Lâm Dư còn chưa kịp đắm chìm trong sự vui vẻ đoàn tụ, đã phải dẫm vào một quá khứ đẫm máu. Những ngày tháng lúc trước vô cùng mơ hồ, còn có rất nhiều chuyện mà Lâm Dư chưa biết.

Tiêu Trạch lái xe đi trên đường, bỗng dưng nhớ lại những lời Hạ Băng từng nói. Nếu như Hạ Băng muốn để Lâm Dư đi tìm mình, vậy thì ông ta định nói cái gì với Lâm Dư? Dù sao bọn họ đã có thể đoán được cảnh ngộ của Lâm Hoạch rồi.

Những ánh đèn neon rực rỡ sắc màu như dính chùm một chỗ hỗn loạn như tâm tư của Tiêu Trạch vậy. Anh tạm thời thôi không nghĩ nữa, khi đặt chân vào bệnh viện liền cố quay lại vẻ mặt bình tĩnh, hy vọng hai người kia nhìn thấy cũng sẽ dễ chịu thoải mái hơn phần nào.

Lâm Dư nghe tiếng đóng cửa tỉnh giấc, nhẹ nhàng gọi Tiêu Trạch một tiếng. Cậu xuống giường đến nhận lấy chiếc túi to, sau đó đem đồ dùng rửa mặt vào phòng vệ sinh sẵn tiệm rửa mặt một chút. Tiêu Trạch lúc này đang dựa vào khuông cửa nhìn cậu, bày ra tư thế chỉ nghe chứ không định hỏi gì. Cậu thấy thế chỉ biết ủ rũ mà cười: “Buổi tối ăn gì thế?”

Tiêu Trạch học theo cách nói của cậu: “Thế anh bạn nhỏ này muốn ăn cái gì?”

Lâm Dư vô cùng thành thật: “Muốn ăn một cái bánh bao lớn, thịt heo cắt lát, với một tô bánh canh* thiệt là bự nữa.”

— Bánh canh: bánh canh này không phải món bánh canh Việt Nam, mà nó là một món canh bao gồm trứng, cà chua, bộ mì, trứng gà, có thêm thương xương, cá, sườn nếu thích.“Thiệt không chịu nổi em luôn.” Tiêu Trạch không tỏ rõ ý kiến gì mà chỉ yên lặng gọi đồ ăn. Sau đó cả hai vừa trông chừng vừa sắp xếp tài liệu trên bàn, Lâm Dư còn sãn tiện làm luôn nửa tờ bài thi, thế nhưng đáng tiếc là cậu cứ làm sai suốt.

Chờ đến khi thức ăn được đưa đến, bao gồm năm cái bánh bao lớn, thịt hai lần chín*, bò cắt mỏng xào, sương xườn chua ngọt, còn thêm ba tô bánh canh. Hai người bọn họ vừa ngửi mùi đồ ăn liền biết được mấy ngày qua mệt đến chừng nào, bèn vội cắm đầu cắm cổ ăn, đến lúc ăn xong Lâm Dư mới xoa xoa bụng lên tiếng: “Muốn căng nứt cái hình xăm của em rồi.”

— Thịt hai lần chín: nói ngắn gọn là luộc xong đem chiên, muốn biết cách làm thì sang đây: https://dep.com.vn/la-mieng-voi-mon-thit-2-lan-chin-kieu-tu-xuyen/Khoảng hơn chín giờ Lâm Hoạch có tỉnh qua một lần, bởi vì anh nào loạn suốt buổi chiều hôm kia, cho nên hiện tại nằm dựa vào gối nói không ra hơi. Lâm Dư dỗ ngọt đút anh ăn tô bánh canh, sau đó cười đùa tán dóc về mấy kỷ niệm xưa. Trong lúc đó, Lâm Hoạch cứ thẫn thờ nhìn chằm chăm vào hư vô không biết có nghe cậu nói hay không, ngồi được một chút tiếp tục thiếp đi.

Lâm Dư tính ra còn chuyên nghiệp hơn cả những người hộ lý, cậu dùng khăn bông ướt lau sạch miệng môi cho anh, rồi cứ cách mấy phút xách bô tiểu đến. Ngoài lúc hầu hạ ra, thì những phút giây còn lại ánh mắt cậu vẫn luôn nhìn sang một bên khác. Cậu không dám nhìn anh nhiều, bởi sợ nhìn nhiều suy nghĩ nhiều trở nên hận thù mất kiểm soát, mà trong lúc này cậu không làm được gì hung thủ cả.

Tiêu Trạch hiểu cậu đang nghĩ gì, cánh tay lật một tờ báo cũ ra mà nói: “Đậu Đậu ngủ say rồi, em nghỉ ngơi một lát đi.”

Bởi giường nằm cho người thăm bệnh có chút hẹp, cho nên Lâm Dư ngồi ở trước người dựa vào trong lòng Tiêu Trạch. Cậu nhìn tờ báo chi chít chữ thấy hoa mắt nhức đầu, thuận miệng hỏi: “Không phải tất cả đều là tài liệu sao? Sao tự dưng lòi ra tờ báo vậy?”

“Cái này bọc bên ngoài chống ẩm, anh thấy có một bản có chuyên mục dưỡng sinh, không hiểu sao cảm thấy buồn cười.” Tiêu Trạch vò báo thành một cục ném vào trong thùng rác, rồi cầm lấy một phần tư liệu khảo sát hệ “thủy”. Lâm Dư cũng đặt cằm trên tay cùng anh nhìn xem, mỗi khi tới trọng điểm anh sẽ giảng cho cậu nghe, mà chẳng hề quan tâm xem đối phương có đang nghiêm túc nghe hay không.

Lâm Dư căn bản không có nghe, lúc sau mới ngẩng đầu lên dùng sau gáy ma sát lồng ngực Tiêu Trạch, sau khi lấy cuốn tạp chí đặt bên mép giường cuốn thành ống mới nâng cao âm thanh: “Đại ca Tiêu, xin lỗi anh.”

Tiêu Trạch ngưng một lúc: “Tại sao phải xin lỗi?”

“Bởi vì em thấy mình có lỗi với anh.” Lâm Dư buông tay mở quyển tạp chí cũ ra che ở trên mặt, giọng nói co sự buồn bực, “Em biết việc anh ở bên em là một chuyện rất mệt mỏi.”

Tiêu Trạch mắng cậu: “Em thì biết cái đếch gì chứ, ngồi thẳng dậy, anh muốn hỏi chút vấn đề.”

Lâm Dư bỗng nghiên ngồi thoắt dậy, quyển tạp chí đang che trên mặt rơi xuống đất. Cậu nhanh chóng xoay người xuống nhặt lên, thế nhưng ngón tay còn chưa kịp đụng xuống liền đứng hình giữa không trung. Tạp chí là là tạp chí do huyện chính phủ huyện Lận phát hành, là về sản phẩm tuyên truyền, nội dung trong tạp chí cũng đều là một ít chuyện trong địa phương.

Sau khi nhặt lên thấy rõ tấm hình kia, trên đó có chú thích: Hai người công nhân huyện Lận đang giam giữ trong tù.

Mà khuôn mặt hàng thứ hai rõ ràng là Hạ Băng.

Sự ngờ việc cùng khiếp sợ cực lớn chốc ùa tới, quét đi hết sạch sành sanh những mệt mỏi khốn đốn hiện có của Lâm Dư. Cậu siết chặt tạp chí cả người phát run, nhìn chằm chằm đọc hết những hàng chữ dọc trong bản tin đó… Nội dung bản tin chủ yếu là công việc hằng ngày của một vị cảnh sát trại giam, có liên quan chút ít đến việc công nhân trong tù tích cực cải tạo.

“Hạ Băng đã từng ngồi tù…” Cậu tìm kiếm sự giúp đỡ từ Tiêu Trạch, “Anh, ông ta từng ngồi tù! Ông ta nói những năm qua đi tìm em thực chất chỉ là nói dối, bởi lẽ lúc đó ông ta đang ngồi tù!”

Tiêu Trạch nắm chặt bả vai của cậu: “Chúng ta lấy đoạn video kia ra công an báo án, coi như chứng cứ không đủ, cũng có thể tra ra nguyên nhân đi tù năm đó.”

Sau khi cả hai nhờ y tá trông chừng liền xuất phát đi đến cục công an thành phố. Đoạn video đúng là có thể đoán ra Hạ Băng muốn sử dụng hành vi bạo lực với Lâm Hoạch, thế nhưng mà không đi tới hành động thể hiện chân chính, cho nên cả hai biết không thể lập án, chỉ muốn hỏi thử một chút xem thông qua đoạn video đó có thể biết được chút ít thông tin lúc trước của Hạ Băng không mà thôi.

“Nếu như không thể, thì chúng ta có thể đến huyện Lận tìm vị cảnh sát chịu trách nhiệm trông giữ trại giam năm đó.” Tiêu Trạch ôm lấy Lâm Dư tiến vào cục công an, anh phát hiện Lâm Dư có hơi thất thần, hầu kết không ngừng lăn như có vẻ vô cùng căng thẳng.

Lâm Dư dừng lại: “Anh ơi, em…”

Cậu nghĩ tới gì đó, cũng vì nghĩ tới nó mà cảm thấy bất an điên cuồng.

Một phút sau, bọn họ nghe được nguyên nhân ngồi tù từ phía cảnh sát, chứng minh Hạ Băng đã nói dối chuyện những năm qua ông tìm kiếm Lâm Dư, thực chất trong khoảng thời gian đó ông vẫn luôn ngồi trong tù.

Nguyên nhân đi tù – dao bạo lực gia đình khiến Hứa Như Vân tử vong.

Lâm Dư còn nhớ đêm đó Hạ Băng than thở khóc lóc, rồi cậu tự cho là mình thông minh vì phát hiện ra đối phương nói dối mình một câu, mà có tính sao cũng không ngờ được thì ra từ đầu tới cuối chẳng có lời nào là thật.

Đêm đen mịt mờ, thế nhưng không biết khi nào mới đen được như lòng người.

Quyển 5 - Chương 79

Tình hình của Lâm Hoạch dần có chuyển biến tốt, thời gian hôn mê cũng được rút ngắn đi, từ từ khôi phục thành trạng thái bình thường, sau khi tỉnh lại cảm xúc đã ổn định hơn nhiều, chỉ có điều đầu óc dại ra như không hiểu đã xảy ra chuyện gì, chỉ trưng ra gương mặt há hốc mồm hờ hững.

Có vẻ là anh đang đắm chìm rúc mình trong chính chiếc vỏ giáp bảo vệ của mình, ngắn trở hết mọi tổn thương ra bên ngoài cố biến bản thân thành một người ngu ngốc. Rồi thời gian qua đi, khi mọi ký ức đau khổ càng mơ hồ, cũng là lúc anh sẽ dỡ xuống mọi phản ứng phòng bị.

Mà người cũng ngây dại ra giống anh còn có Lâm Dư.

Lâm Dư trông coi bên giường suốt, hiện tại cậu gác hai chân lên chân ghế, đặt bài thi thử trên đùi vùi đầu làm suốt bốn mươi phút, kết quả chỉ làm xong sáu câu, mà sai hết những năm câu.

Phía dưới bài thi là quyển tạp chí cũ đang lật ra đúng phần tra hỏi người đàn ông trong tù, trên mặt Hạ Băng đã bị cậu dùng bút đâm tan nát. Cậu mím môi cố giữ bình tĩnh, hai hàng lông mi kéo dãn ra không cau mày nhăn nhó nữa.

Cứ thế mà trưng ra một bộ dạng trầm tĩnh lặng yên như mặt biển, rồi lúc sau bỗng dưng hai hàng nước mắt chốc tuôn trào ra, hệt như có ai đó quăng cục đá vào mặt biển đang im lìm vậy. Biển vẫn như thế, thế nhưng những cơn sóng gợn như đang nói – biển đang cảm thấy đau, còn khó chịu nữa.

Hai dòng nước mắt của Lâm Dư cũng chính là muốn nói cậu đang rất đau, rất khó chịu.

Lâm Dư rút khăn giấy ra lau nước mắt, cậu dùng sức mạnh lau đến khi bên má ửng đỏ lên. Lúc sau cậu dẹp bài thi đi cũng như quyển tạp chí cũ. Dọn dẹp bỏ tất cả vào balo xong xuôi, bèn lấy điện thoại di động ra cúi đầu chơi, nhanh chóng khôi phục về trạng thái như không có chuyện gì xảy ra vậy.

Cậu xem lướt qua dò xét, muốn mua một tấm vé xe lửa.

Ngay lúc sắp ấn nút trả tiền thì cửa phòng bệnh được ai đó từ ngoài đẩy ra, Tiêu Trạch ôm lấy chìa khóa xe đi vào. Ngón tay chừng lại ngay lúc thanh toán, Lâm Dư ngước mắt nhìn Tiêu Trạch, rồi ấn tắt màn hình bỏ lại về trong túi.

Tiêu Trạch kéo ghế ngồi ở bên cạnh: “Anh mới nói chuyện với bác sĩ xong, hiện tại Đậu Đậu đã ổn không cần dùng thuốc, một thời gian sau liền có thể xuát viện về nhà, đừng tiếp tục bị kích thích là được.”

Lâm Dư rũ đầu gật gật, bỗng thấy trên đỉnh đầu nóng hổi, thì ra là Tiêu Trạch dùng tay xoa lên đầu cậu. Cậu nhìn chằm chằm cái chăn trắng, trong lúc nhất thời trong đầu trống rỗng không nghĩ ra nên nói hay có thể nói cái gì, hoặc là bản thân phải làm gò.

Tiêu Trạch lại mở miệng: “Hạ Băng về trấn Lận Khê rồi.”

Anh nói lại những lời Hạ Băng viết cho Lâm Dư, ngay cả vị trí viết cũng nói rõ ràng hết ẩn ý: “Có lẽ là ông ta đã đoán được chuyện em phát hiện ông ta nói dối, chứ không phải cảm thấy áy náy thật.”

Lâm Dư không kiềm được nở nụ cười, lọn tóc cũng đung đưa theo: “Một một câu đều được lên kế hoạch, hóa ra từ đầu tới đuôi đều là một màn kịch mà thôi.”

Bề ngoài lịch sự nhã nhặn của Hạ Băng chỉ che giấu đi con người bạo lực bên trong. Ông ta thích đàn ông, thế mà lại cưới Hứa Như làm vợ, còn sinh con. Cho dù ông ta cảm thấy không hài lòng hay do nghèo khổ sinh ra buồn bực cũng được, nhưng ông ta lại dùng bạo lực đánh đập hành hạ Hứa Như Vân suốt bao năm, khiến cho bà bị thương nặng dẫn đến tử vong.

“Mẹ ruột của em bị cha ruột của em đánh đập tới mức qua đời.” Lâm Dư chậm rãi ngẩng đầu rồi ngẩng đầu ngửa ra sau làm cho bàn tay Tiêu Trạch đang đặt trên đỉnh đầu chuyển sang trên mặt, “Hung thủ còn ngồi qua mấy năm tù, chính là đã chịu qua sự trừng phạt.”

Cậu rất muốn lao nhanh đến đấm cho Hạ Băng một cú ngã xuống đất, rồi thu thập bằng chứng để cho ông ta phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc nhất. Nhưng thật không ngờ, đối phương từ lâu đã chịu qua, cái gì cũng đã kết thúc từ trước đó.

Mà ngay cả một chứng cứ chứng minh Hạ Băng từng dâm loạn thương tổn Lâm Hoạch cũng không có.

Hiện tại cậu không làm được gì, mà có làm cũng là những thứ dư thừa, như đang rơi vào một hoàn cảnh mà không có một sự lựa chọn nào khác. Cái gì cậu cũng biết, cậu còn bị chúng làm cho hận thù bủa vây đầy người, thế nhưng bản thân không thể ra sức hay làm gì cả.

Toàn do Hạ Băng, ông ta là đồ đáng chết.

Nhưng tại sao một người phụ nữ cùng một kẻ ngốc  thân ở xã hội này, quốc gia này, vùng đất này mà lại thành ra bất lực như vậy? Lâm Dư gỡ cánh tay đang giữ lấy mình, con mắt khô khốc chớp chớp: “Anh, em muốn đi tìm ông ta.”

Tiêu Trạch dường như không có gì là không biết: “Từ lúc anh tiến vào em đã quyết định xong rồi.”

Anh có thể tựa như vô ý mà từ trên nét mặt của Lâm Dư dò xét ra ý nghĩ của đối phương, cũng bởi vì thấy Lâm Dư yên lặng cất điện thoại di động vào mà có chút bận tâm, sợ Lâm Dư gạt chính mình. Chuyện tình kiểu “giấu kín” như này một khi mới bắt đầu, liền tuyệt không chỉ có một lần, điều anh cực không muốn nhất chính là Lâm Dư đánh mất lý trí va vào nguy hiểm.

Cũng may Lâm Dư vẫn lựa chọn nói cho anh biết, Tiêu Trạch nói: “Ngày hôm nay dầu gì cũng khuya rồi, ngày mai chúng ta sắp xếp nơi này xong, thì tranh thủ đi ngay buổi trưa.”

Anh ôm lấy hai vai Lâm Dư, sau đó nắm chặt xương trên bả vai như muốn truyền sức mạnh, rồi nói: “Trứng bịp bợm, trước em có nói, nếu bản thân không tốt, thì có làm gì cũng không tốt được. Hiện tại Đậu Đậu đã ổn, chúng ta cũng sống rất vui, vì lẽ đó em nhất định phải thật mạnh mẽ.

Lâm Dư nhìn về phía Lâm Hoạch, trong lòng lại hiện ra tội ác mà Hạ Băng gây ra lần hai. Cậu vốn định một mình trở về, nếu coi như không tìm được Hạ Băng, thì cũng muốn tìm chút dấu vết liên quan đến Hứa Như Vân. Lúc này Tiêu Trạch đã biết Hạ Băng ở trấn Lận Khê, khẳng định sẽ cùng cậu đi, cho nên cậu không thể làm gì khác hơn là bỏ đi ý nghĩ hành động một mình.

Sáng sớm ngày hôm sau, bà Mạnh ăn mặc thoải mái đi tới bệnh viện, gần đây bà trở lại nguyên trạng, không trang điểm không ăn diện, còn nghiêm mặt tu thân dưỡng tính, trái lại càng có vẻ trẻ trung hơn.

Bà đặt hộp cơm giữ ấm xuống, sau đó thảnh thơi ngồi xuống ghế, siết tay Lâm Dư không phí nhiều lời: “Tiểu Dư, anh con đều nói hết mọi chuyện ra với bà rồi, tạm thời bà đây không nói gì an ủi con được, bởi hai đứa cũng chuẩn bị đi vội. Bà chỉ có vài yêu cầu, con cần phải làm được.”

Lâm Dư đáp lời: “Bà ơi bà cứ nói.”

Bà Mạnh vuốt nhẹ mu bàn tay của hắn: “Trước đây con và Đậu Đậu chịu tổn thương, nhưng sau này sẽ không, hiện tại Đậu Đậu không bị thương cũng không chết nằm ở nơi này, con là muốn chăm sóc ở bên anh mình. Con với anh con đã trải qua nhiều chuyện như vậy, chuyện sống chết không nói trước được, nhưng anh còn cũng là một con người hoàn chỉnh, cần ai đó thương yêu. Vì lẽ đó, lần này con đi, không phải vì có thù báo thù, mà là chấm dứt thù hận, chôn những nỗi hận ở vùng đất hoàng địa núi nghèo này xuống.”

Lâm Dư đỏ mắt mũi cay, bà Mạnh bèn ôm lấy cậu: “Trước đây con từng gặp phải những con người kia, mỗi người đều đang trong bước đường cùng, vậy mà con vẫn có thể giúp được người ta, vậy lần này con phải giúp chính mình, đừng làm cho chính mình đi tới mức không con đường nào có thể bước đi.”

Trước khi Lâm Dư rơi đi bảo quản một phần lý trí. Cậu muốn bảo lưu nó cho đến lúc mất khống chế thì mở nó ra. Cậu đã đồng ý với bà Mạnh, trước khi đi còn nói vài câu với Lâm Hoạch chìm trong mộng, khi cùng Tieu Trạch rời khỏi bệnh viện vừa đúng lúc là vào buổi trưa ánh mặt trời sáng chói.

Bọn họ về nhà trọ thu thập ít đồ, tổng cộng cũng là một người một cái túi, sau đó xuất phát đi. Lâm Dư đút tay vào túi áo khoác, gắt gao nắm chặt dứt một tờ từ trong tạp chí ra.

Phong cảnh hai bên xa lộ so với mùa đông như trên trời dưới đất, mùa xuân nơi nào cũng đẹp, xanh càng thêm xanh, trong càng thêm trong, chạy thêm chút về phía nam, tiến vào khu vực nào đó đột nhiên bầu trời chuyển sang âm u, một trận mưa mịt mù rơi rơi.

Lâm Dư ngoẹo cổ ngắm núi, ngón núi xanh lục nằm liền nhau, mỗi một đường nhấp nhô đều vô cùng mềm mại, cảm giác không có chút nào chót vót. Rừng cây dày đặc ở trong màn khói mưa tản ra mùi vị lành lạnh, trang bị trong xe cũng không còn nghe thấy tiếng ca, cảm giác cứ như đi tới phần cuối vậy.

“Anh nè.” Cậu nói, “Nhìn thấy cảnh này, tự dưng không còn cảm thấy sợ chết chút nào nữa.”

Tiêu Trạch cầm tay lái mặt không gợn sóng, nội tâm ung dung thản nhiên tạo nên một luồn hải triều. Anh nhớ lại quãng đường về lần khảo sát trước khi gặp Lâm Dư, cũng là đường cao tốc mưa bay như này, cũng là giọng nữ như ẩn như hiện, anh cũng sinh ra một sự can đảm chịu chết giống như vậy.

Trận mưa này kéo dài khi đến huyện Lận, đến lúc nhá nhem tối, trời đầy mây không mặt trời hay ánh nắng chiều, chỉ có tầng tầng hắc ám đè xuống. Bọn họ vào trọ trong khách sạn lần trước đặt chân đến, còn đến cửa hàng thức ăn nhanh đối diện ăn mì xào, chỉ có điều sư phụ Lâm Dư không có tới, thành ra bữa cơm này ăn trong sự buồn bực ngán ngẩm.

Hiện tại cả hai ôm áp nhau trên giường, còn mở đèn giường, sưởi ẫm lẫn nhau. Lâm Dư bỗng dưng hỏi: “Anh, ngày mai còn mưa không?”

Tiêu Trạch trả lời: “Dự báo thời tiết bảo ngày mai trời trong.”

“Kỳ thực trời mưa có khi lại thích hợp với bầu không khí kia hơn.”

“Bầu không khí gì?”

“Viếng mồ, khóc tang.”

“Thôi đi, vừa nhắc đến ngày mưa cứ sợ em sẽ xuyên đi.”

Lâm Dư vui ơi là vui, nhếch môi lộ ra tám răng trắng tinh, cậu nói vài câu cười nhạt, Tiêu Trạch tiếp lời nói mấy câu càng nhạt hơn. Hai người vùi trong chăn mỗi lúc một ấm áp, tiếng mưa rơi tí tách, cậu đặt tay Tiêu Trạch lên ngực mình, hầu như không nghe được tiếng ma sát nhỏ bé không đáng kể này, nhưng có thể lắp bằng đi những khoảng trống đau nhức trong lòng.

Như Tiêu Trạch dự đoán, đến nửa đêm trời tạnh mưa, bầu trời dần trở nên trời quang mây tạnh, lâm Dư dậy sớm thay quần áo xong, xách lấy balo lên vai đi ra ngoài một chuyến. Cậu là định đi chợ sáng mua mấy xấp giấy tiền vàng bạc, hai chuỗi thỏi vàng ròng, cũng như mua thêm mấy quả táo.

Cậu có hơi xoắn xuýt, bởi cậu không biết Hứa Như Vân có thích ăn táo hay không.

Mặt đường còn ướt, mà đường trong trấn Lận Khê vốn đã khó đi nay càng khó đi hơn, xung quanh chỗ nước đọng cùng bùn trộn đá nhỏ, gặp phải một vũng nước lớn cũng không biết là mặt phẳng hay hố trũng. Xe Jeep chầm chậm đi vòng qua Lận Sơn thẳng đến đầu làng sau núi, dưới sườn chân núi khuất gió đều là mồ mả, có cái mới có cái cũ, có cái nhiều năm không ai quét tước đã bị cọ dại che kín.

Tiêu Trạch dừng xe tắt máy: “Lái xe cũng không nhanh, chúng ta tự đi đi.”

Bọn họ xuống xe đi về hướng vào trong thôn, dưng có linh cảm muốn trở lại dưới chân núi tìm. Đi bộ đến cửa thôn, chân Lâm Dư lấm lem nước bùn, cậu nhìn các phòng ốc xung quanh, có lẽ là do cùng một trấn, cho nên nhà ở xêm xêm nhau.

Sau cơn mưa to, trên đường đất lúc này không có nhiều người, Lâm Dư tùy tiện chặn lại người dân tuổi tác tương đối lớn, rồi hỏi: “Bà ơi, có phải trước kia trong thôn này có một người tên Hạ Băng phải không ạ?”

Đối phương không nghe rõ: “Ai cơ?”

“Hạ Băng, dạy học trong trường ở trên trấn này, từ nơi khác* đến.” Cậu bèn nói lớn tiếng hơn, “Vợ ông ta tên là Hứa Như Vân, bà từng thấy chưa?”

— 支教: chỉ đến trường học ở vùng núi sâu xa dạy học, quản lý.

Bà lão đã nghe rõ, chợt quan sát cậu: “Hai người là ai?”

Tiêu Trạch hơi híp mắt lại dưới ánh nắng mặt trời: “Chào bác, chúng tôi là bà con phương xa của Hứa Như Vân, sau khi bà ấy qua đời được chôn ở phía sau núi phải không?”

“Phía sau núi, đều ở sau núi hết.” Bà lão thôi không quan sát nữa mà hỉ ra nước mũi, “Tôi có biết chút chút, lúc đó xe cứu hộ chạy vào trong huyện, tất cả mọi người đều chạy cửa nhà nhìn xem, sau đó hai người này cũng không trở về, đoán chừng là không cứu được.”

Lâm Dư vội vàng hỏi: “Bà có thể nói rõ chút được không?!”

“Tôi cũng nhớ không rõ.” Bà lão không nhịn được nói, “Thì lúc sau ai mà biết xảy ra chuyện gì, chỉ biết cảnh sát an bài mộ phần cho ở chân núi, còn chồng thì căn bản không trở về, mấy năm qua chưa từng thấy.”

Bà lão đoạn nói xong lại nhìn bọn họ thêm một lần, sau đó thăm dò nhìn sang ống tay áo.

Lâm Dư suýt nữa đã xé rách dây ba lô, lúc đó xảy ra chuyện, Hứa Như Vân thì không cứu sống được, gã Hạ Băng kia bị tồng vào trại giam, cảnh sát trở về còn xây một phần mộ cho cho Hứa Như Vân. Mà cái người phụ nữ đã chết, tức mẹ ruột đã sinh ra cậu, chỉ có thể trở thành chuyện để tám nhảm khi rảnh rỗi, sau vài lần liền quên sạch sành sanh.

Lâm Dư có chút lung lay, phải kéo tay Tiêu Trạch cánh tay mới có thể tiếp tục đứng thẳng, bọn họ không tìm được tí dấu vết nào của nhiều năm trước, người dân trong thôn cũng kiêng kỵ hỏi thăm mấy chuyện người chết xúi quẩy, chuyện khi còn sống…

Không có ai rõ ràng hơn Hạ Băng.

Hai người trở về phía sau núi, lúc này mặt trời treo lơ lửng giữa không trung, chiếu sáng loạn xạ không chút quy củ lên mấy phần mộ này. Người đã chết trong trận Lận Khê đều được đem tới nơi này chôn, đời này kết thúc được chôn xuống, qua trăm năm sau khi tan rã trong đống đất bùn, lại chôn thêm con cháu.

Lâm Dư buông tay ra tự chính mình đi, cậu đi một vòng bên ngoài bắt đầu lần lượt tìm kiếm từng cái. Những ngôi mả mới dĩ nhiên không cần nhìn, nhưng cậu sợ mình nhìn lầm, bèn kiểm tra hết sức kỹ càng. Cậu không những đi tới sườn núi, vòng qua các bia mộ, mà còn nhổ hết cỏ dại mọc ngang mọc dọc che phủ xung quanh, nhưng cậu vẫn tỉm không ra người mẹ ruột của mình.

Tiêu Trạch đi tới bên cạnh hắn: “Có một phần mộ đã sớm bị gió táp mưa sa san bằng, nhưng dù gì chúng ta vẫn xạcđinh được mẹ của em được chôn tại đây, vậy cứ lấy đồ ra đốt cho bà ấy đi.”

Lâm Dư móc giấy tiền vàng bạc vàng cùng thỏi vàng ra, dọn xong mấy quả táo của.. mấy người khác, lấy mấy tảng đá gom thành một vòng, rồi đem đốt đồ.Ngọn lửa bập bùng, tình cờ có người dân đi ngang qua đứng dòm bọn họ một chút. Cậu nhìn chằm chằm vị trí giữa ngọn lửa thất thần, sau đó hé môi mà gọi một tiếng “Mẹ”.Hứa Như Vân, Hạ Băng nói là bà rất đẹp.

Lâm Dư ngẩng đầu nhìn bầu trời một chút, mây đen chợt tản ra làm lộ mấy đóa trắng muốt, cậu muốn Hứa Như Vân chính là một trong số đó. Sau một lúc đốt xong giấy tiền vàng bạc cùng thỏi vàng, ngọn lửa từ từ hạ thấp rồi tắt hẳn. Cậu đột nhiên đứng lên, dùng khí lực mình quét qua cảnh tượng hoang vu, sau đó giơ tay vòng bên miệng hét lớn: “– Con là Lâm Dư!”

Cậu tên là Lâm Dư, năm nay mười tám tuổi

Gần đây rất nỗ lực học tập, thích đoán mệnh, còn thích tán gẫu cùng các cụ ông cụ bà.

Cậu thích ăn hồng Fuji, lúc không vui sẽ chui vào gác nhỏ.

Hắn đem trước đây khổ cực đều đã quên, hắn sau đó gặp qua rất khá.

Lâm Dư hô một hơi xong, âm thanh vang vọng trong núi, mỗi một câu như cưỡi gió bay đi, bay đến tận phía xa xôi, về phía bầu trời, rồi bay vào trong tai Hứa Như Vân. Bàn tay vòng bên miệng chuyển sang che lên gò má, lặng im chừng nửa phút, sau đó nhắm mắt lại hô lớn lần nữa, dường như muốn nứt toát cổ họng.

“– Mẹ!”

Cậu bật khóc: “Mẹ, mẹ báo mộng cho con đi.”

Cuối cùng, cậu cùng Tiêu Trạch rời đi, về hướng trường học.

Mấy năm nay trên thị trấn đã xây một ngôi trường máy, mà tòa mới xây dựng nằm ngay sau tòa cũ, mấy bàn ghế mục nát bên trường cụ kia đã bị vứt bỏ, dần dần thành kho của trường học.

Sau khi Hạ Băng ra tù không về trấn Lận Khê, nếu trở về, vậy chắc là chờ ở bên trong trường học.

Buổi trưa tan học, bọn học sinh ra về tò mò nhìn xe Jeep, Lâm Dư lùi một bước quay đầu chạy ra xa ngẩng đầu nhìn lầu ba, nhìn thấy Hạ Băng trong cửa sổ.

Cậu hỏi: “Anh, anh có thể ở đây chờ em không?”

Tiêu Trạch dựa vào cửa xe hút thuốc: “Em phải nhớ kỹ mấy lời bà từng nói với em.”

“Em nhớ chứ.” Lâm Dư vẫn một mực ngước đầu nhìn, giống như sợ Hạ Băng sẽ chạy trốn. Cậu bước mấy bước chân không tính nặng trĩu, tần suất hô hấp theo cùng bước chân, sau khi tiến vào tòa cũ đột nhiên siết chặt nắm đấm.

Lầu một dựng mấy chiếc xe đạp, lầu hai thì đặt một cái bàn thiếu chân, lầu ba xem ra vẫn sạch sẽ, trên hành lang gọn gàng không có đồ bỏ đi. Cậu đứng cuối hành lang, cách mấy mét đối diện ánh mắt Hạ Băng.

Chỉ mới qua vài hôm tóc Hạ Băng đã bạc hơn nửa, vết thươn trên mặt còn chưa có khỏi hẳn, cả người cật lực đứng thẳng, nhưng không hề có chút sức sống nào.

Lâm Dư chậm rãi đến gần, đến khi cách nửa mét dừng lại: “Ông ghi lại mấy lời kia chính là muốn tôi đến tỉm ông? Ông không sợ sao?”

Không còn nhìn thấy vẻ khiếp nhược trên Hạ Băng nữa, chỉ lộ ra một chút không đáng kể trong tinh thần sa sút, ông xoay người tiến vào phòng học sau lưng phòng học: “Ta có gì sợ nữa, đời ta…”

Ông dừng một chút, chờ Lâm Dư đi theo mới nói nửa câu sau: “Đời ta không những khiến người yêu ta bị tổn thương, khiến phụ nữ tổn thương, mà ngay cả kẻ ngu cũng bị, nếu có nhân quả báo ứng, cũng nên đến phiên ta rồi.”

Trong phòng học tới lui chỉ bày mấy cái bàn, trên mặt bàn đều hằn mấy vềt xước sâu màu nhạt Lâm Dư hít sâu đạp trên mặt đất đầy tro bụi, lúc này cậu có cảm giác như phổi mình đã hút no bụi trần.

Người phụ nữ này ám chỉ mẹ ruột cậu Hứa Như Vân, kẻ ngu là chỉ Lâm Hoạch, còn người ông yêu có thể là một người khác.

Hạ Băng dựa vào một góc bàn, hệt như đang giảng bài những năm kia, chỉ thiếu cầm một cuốn sách. Lâm Dư cũng không quản vết bẩn, trực tiếp ngồi ở một trên một ghế cũ, tiếng kẹt kẹt vang vọng, thân ghế trở nên loạng choà loạng choạng.

Hạ Băng nhìn cậu bình tĩnh lạ thường, không hổ thẹn cứ như chưa có trận đánh nào cả, lúc mở miệng cũng rất bình thản: “Con không có gì muốn hỏi sao?”

“Hỏi cái gì? Hỏi coi người phụ nữ kia là ai, hỏi kẻ ngốc là ai, hay là hỏi bọn họ bị thương cái gì?” Lâm Dư móc ra trang tạp chí kia đập lên bàn, chấn động làm bụi bay tán loạn, “Người phụ nữ kia là mẹ ruột tôi Hứa Như Vân, người mà ông đã bạo lực gia đình, còn bị đánh chết! Kẻ khờ thì là Đậu Đậu, ông từng dâm loạn nhiều lần với anh ấy, gây ra hành vi bạo lực, làm hại anh ấy bây giờ vẫn còn trong bệnh viện!”

Viền mắt Lâm Dư ửng đỏ, toàn bộ đều bởi vì tức giận: “Tới người ông yêu thương, hẳn là cũng bị không ít mấy trận đánh đập của ông đúng không?”

Ánh mắt Hạ Băng đăm đăm, trở nên đờ đẫn, ông không nghĩ tới việc Lâm Dư sẽ phát hiện ra chuyện ông bạo lực Hứa Như Vân đến chết, nhưng biết thì có thể làm sao bây giờ? Ông đã từng ngồi tù, lẽ nào cho ông… Vào ngồi lần nữa?

Thương thế của Lâm Hoạch, xem như nhiều năm trước hay hiện tại đều không tìm nổi chứng cứ, coi như ông có tự thú nhận tội, cùng lắm chỉ là xử mấy năm.

Đối với ông mà nói, ngục giam cũng chẳng còn xa lạ gì, chỉ là bức tường cao song sắt, cùng bộ y phục màu xanh xám. Lúc ông ra, bụng đầy mực nước cũng đã trở nên khô cạn, chỉ còn lại sự lạc hầu cũng ngu đần. Thế nên ông còn có thể làm gì trong quãng đời còn lại đây? Vệ sinh lau dọn, bảo vệ, bưng dĩa bưng mâm,… Rồi đến lúc già hơn thì làm gì nữa? Vậy thì chẳng thà ở trong tù.

Ông dùng đôi mắt đục ngầu, nhìn gò má Lâm Dư bởi vì uất hận mà đỏ bừng, không khỏi bật cười: “Dung mạo con thật giống mẹ con, đôi mắt tròn vo, con ngươi thì vừa đen vừa sáng, lúc tức giận cũng chỉ đỏ mặt trừng người.”

Lâm Dư cắn chặt răng: “Ông đã có người yêu, nếu như ông đã thích đàn ông, tại sao phải gạt mẹ tôi chứ?! Đã lừa bà còn đánh bà nữa, ông đúng là súc sinh!”

Hạ Băng tiếp thu toàn bộ những lời chửi bới của Lâm Dư: “Lần đầu tiên con và Tiêu Trạch xuất hiện trong bệnh viện, ta đã nhìn ra hai đứa là một đôi rồi. Ta không cảm thấy kinh ngạc chút nào, mà là đặc biệt có ý nghĩ.”

“Bởi vì con di truyền từ ta.”

Dù cho mười mấy năm không quen biết nhau, không nhìn thấy nhau thì có làm sao, huyết thống phụ tử tương liên ngấm vào trong xương, có ra sao cũng không thay đổi được.

Hạ Băng đứng thẳng rời khỏi góc bàn, có hơi mơ màng đi tới chỗ Lâm Dư, cuối cùng dừng lại khi cách một mặt bàn, mắt nhìn xuống Lâm Dư nói: “Lúc ta lớn cỡ như con vậy cũng có người thích, tên thường gọi là Đậu Đậu, đôi mắt dài hẹp, không thích nói chuyện.”

Lâm Dư hơi ngẩn ra, nhìn chằm chằm đôi mắt Hạ Băng không lên tiếng. Hạ Băng lấy tay chống trên mặt bàn, làm cho tay dính đầy bụi: “Nhưng mà gã ta không đáng tín nhiệm gì hết, gã từng nói sẽ cùng ta đi tới chỗ này dạy học, chúng ta sẽ ở trong một gian nhỏ, không ai biết đến chúng ta. Nhưng gã ta lại đổi ý, nghe theo nhà đi kết hôn…”

Thanh âm ông vẫn rất nhẹ, đến giờ khắc này khi nhắc tới chuyện xưa đột nhiên cất cao âm lượng: “…Kết hôn! Gã vứt bỏ ta đi kết hôn!”

Tiếp đó Hạ Băng phẫn nộ rời đi, một mình xin lên đây dạy học. Trong lòng ông ta như có gai nhọn, có một mụn nhọt chai cứng. Lại sau đó ông ta ở đây quen biết Hứa Như Vân, mà Hứa Như Vân đơn thuần lại thích ông.
“Ta cưới mẹ con thì sao, không phải gã kia cũng kết hôn được sao! Thế thì ta cũng được!” Hạ Băng nghiêng người giữ lấy vai Lâm Dư, trong lúc đó còn vung tay khiến bụi bặm phất lên bay loạn giữa hai người, “Nhưng sau khi kết hôn mỗi ngày đều chẳng hề vui vẻ gì, ta đối với mẹ con không có chút nào được tự nhiên cả! Bà ấy vừa hoạt bát, lại nhiệt tình, không hề giống Đậu Đậu của ta.”

Lâm Dư bật ra tiếng run rẩy hỏi: “Vì lẽ đó ông mới đánh đập bà ấy sao?”

Hạ Băng nhíu mày lại, kích động cảm xúc cao giọng trả lời: “Ta muốn bà ta yên lặng! Ta muốn khiến cho bà giống Đậu Đậu một chút!”

Ông ta bởi vì người yêu phản bội mà nổi giận kết hôn, sau đó còn đem tất cả bất bình bản thân không thích mà phát tiết trên người Hứa Như Vân, không những chỉ có những thứ đó, mà còn đem toàn bộ phẫn uất cùng quẫn bách kìm nén của khổ vì yêu không có kết quả biến thành bạo lực phát tiết trên người Hứa Như Vân.

“Kỳ thực ta cũng rất hối hận, mỗi lần đánh xong ta hối hận vô cùng, bởi dẫu sao bà ấy đều không có tội gì.” Hạ Băng nhẹ giọng lần hai, hai tay giữ hai bên vai Lâm Dư thoáng buông lỏng một tí: “Thế nên lần nào ta cũng xin lỗi, cầu xin bà tha thứ, bà là người phụ nữ hiền lành nhất mà ta từng gặp trong đời này, đến là mềm lòng, lần nào cũng chịu tha thứ cho ta, cứ cho rằng ta sẽ chịu thay đổi.”

Mãi đến tận lần cuối cùng, Hứa Như Vân rốt cục không chịu nổi, không những vết thương cũ chuyển biến xấu mà còn thêm những cái mới. Lúc bà tắt thở ngay trên xe bus chợt phát hiện, thì ra cuộc đời kham khổ của bà loáng cái đã kết thúc rồi.

Hạ Băng rơi xuống hai giọt nước mắt: “Con hệt như mẹ con, đúng là con trai thì giống mẹ mà. Con giống bà ấy ở cái tính thiện lương, và nhẹ dạ.”

Ông đoán chắc Lâm Dư sẽ tiếp nhận ông, sẽ tha thứ cho ông, chỉ có điều Lâm Dư lại thông minh hơn so với ông tưởng tượng, thế mà lại phát hiện ra việc ông nói dối, cũng như phát hiện sự khác thường của Lâm Hoạch.

Lâm Dư hất hai tay Hạ Băng ra, sau đó bất ngờ đứng lên tát cho ông một bạt tai: “Mẹ của tôi không giống, cho nên ông mới tìm tới anh ấy, người ngay cả tên cũng giống nhau, sau đó ông liền phá hoại, chà đạp anh ấy, anh ấy là kẻ khờ không biết gì, còn là anh của … con ruột nhiều năm qua ông quan tâm nhất nữa!”

Hạ Băng bị đánh đến nghiêng đầu: “Khi đó Lâm Hoạch mười bảy tuổi, tên thường gọi là Đậu Đậu, tướng mạo cũng xêm xêm Đậu Đậu. Ta thích hắn, sự thích này như mê muội, ta cảm thấy đó là do ông trời bồi thường cho ta.”

Chuyện bắt đầu từ cái lần thứ nhất khóa Lâm Hoạch trong văn phòng, mà một khi bí ẩn dục vọng đã xảy ra vốn không thể ngăn cản, hắn chuyển hết tình cảm đối với người bản thân đã từng yêu lên người Lâm Hoạch, sau đó còn dùng uy hiếp bắt Lâm Hoạch phối hợp cùng.

“Nhưng hắn là một kẻ khờ, dáng vẻ vừa khó coi lại buồn nôn, bộ dạng trợn mắt vương dãi nước bọt, lúc lên cơn co giật hệt như một người tàn tật.” Hạ Băng tiếc nuối kể lại, trong đáy mắp tràn đầy sự bi thương vô tận: “Nhưng cũng thật may vì hắn là kẻ khờ, nên có thể mặc ta thao túng, ta nói cái gì cũng nghe, qua một thời gian gì cũng quên, ngay cả quên luôn ta.”

Sau khi ông ra tù làm việc ở cửa hàng thức ăn nhanh ngẫu nhiên gặp được Lâm Hoạch, tiếp đó vào bệnh viện tâm thần làm công nhân vệ sinh, ông mới phát hiện ra Lâm hoạch không còn nhớ mình nữa, nhưng vẫn còn cảm thấy sợ. Nếu như ông đeo khẩu trang dịu dàng một chút, thậm chí Lâm Hoạch còn coi ông là một người khác.

“Ta đánh mẹ con xong cảm thấy ray rứt, còn đánh Lâm Hoạch xong thì cảm thấy đau lòng.”Hạ Băng vòng qua bàn đi tới trước mặt Lâm Dư, “Ta hoàn toàn xem hắn như thế thân của Đậu Đậu, còn gửi gắm tình cảm của mình lên người hắn, mấy năm ở trong bệnh viện tâm thần, ta thường giúp hắn hái sơn tra, cùng hắn nói chuyện, mà hắn gọi ta là Hạ đại ca, còn cười khúc khích với ta nữa.”

Ông ta nhìn chăm chú vào đôi mắt Lâm Dư: “Đời ta coi như xong, đời này của hắn cũng xong, vậy cứ chăm sóc nhau như vậy cũng tốt.”

Hắn tràn đầy sự trách cứ… thậm chí còn có cả thù hận: “Tại sao con một mực muốn tìm ra hắn chứ?”

Lâm Dư bắt đầu thở hồng hộc, nhịp tim thình thịch đập loạn cào cào càng một màng mỏng va đụng đến thần kinh của cậu. Cậu bấu chặt mép bàn, chặt đến độ móng tay đều khảm bên trong vết xước: “Vì thế nên lúc.. tôi mang Đậu Đậu đi, ông mới tìm đến?”

Hạ Băng cười lộ ra nếp nhăn cùng sự tang thương: “Đúng.”

Lâm Dư như nghe được câu nói tàn nhẫn nhất trong đời mình.

“Con cho rằng ta tìm con bởi vì nhớ con, hay muốn sống nhờ an dưỡng tuổi già? Hay là con nghĩ ta chăm sóc Đậu Đậu chỉ để có được sự tin tưởng của con?” Bên nửa mặt hằn dấu tay của Hạ Băng ngay cả cười cũng thấy đau, nhưng ông ta càng cười lớn hơn: “Tiểu Dư, con quá tự mình đa tình rồi. Ta tìm con là vì Lâm Hoạch, ở hiệu sách làm việc cũng vì Lâm Hoặc, mục đích của ta là chăm sóc cho hắn, tiện thể chăm sóc cho con mà thôi.”

Trong tai Lâm Dư vang lên tiếng ong ong, nhưng Hạ Băng vẫn nhìn về phía cậu nói tiếp: “Nếu như không nhận con, sớm muộn gì ta cũng sẽ rời đi, nhưng một khi nhận lại con mới có thể hoàn toàn ở lại bảo vệ Đậu Đậu. Từ đầu cho đến cuối, đều không phải vì con.”

“Chuyện ta thẹn với mẹ con, kiếp sau ta sẽ trả cho bà, còn chuyện ta làm tổn thương Đậu Đậu, ta sẽ dùng nửa đời con lại chăm sóc hắn. Mà đối với con, ta chỉ cần nhìn chút cũng thấy phiền, ngay từ lúc sinh ra thành một đống nhăn nheo đã thấy phiền, lần này tiếp tục phải chung đụng sớm chiến càng phiền hơn.”

“Sự tồn tại của con chính là nhắc nhở ta đã thất bại bao nhiêu, ta không phải vì yêu mới cùng một người phụ nữ kết hôn sinh con. Lúc sinh con ra còn nhỏ xíu, không thể nuôi nổi, bọn buôn người cũng không mua, cho nên ta không thể làm gì khác hơn là tiện thể bán cho Lâm Mộc.”

“Ai biết con mạng lớn tới vậy, còn khắc chết hai vợ chồng bọn họ, đúng là thật xúi quẩy mà. Con không phải hiếu kỳ chuyện năm đó lúc ta trốn đi không chịu nhận con sao? Bởi vì ta đã xem như con chết từ lâu rồi.”

“Ai biết con một mực lại tìm đến! Đồ bám dai như đĩa.. con thực sự là ti tiện mà, chỉ là được nhận làm con nuôi vì mục đích, làm trâu làm ngựa cho người ta còn chưa đủ, lúc bị đuổi ra khỏi nhà còn nhớ đến chuyện đưa tiền, còn muốn chăm sóc nửa đời sau của Lâm Hoạch nữa!”

Trong mắt Hạ Băng sáng rừng rực, như bừng lên mười phần thù hận:  “Lại không nghĩ tới mạng con tốt, gặp được một Tiêu Trạch, không ai cản trở hay chống đối gì, làm cho người cha này cũng không nhịn được mà đố kị.”

Lâm Dư buông thõng ánh mắt nhìn đâu đâu, không dám tiếp tục nhìn Hạ Băng nữa, cả người cũng lui về phía sau, ngay cả ba lô cũng bị rớt xuống đất. Cậu lắc đầu một cái, muốn phủ định những gì đối phương, nhưng tiếc là từng câu từng chữ đều tiến vào trong đầu cậu, tiến vào trái tim cậu, khoét ra một lỗ hỏng lớn.

Hạ Băng yêu không được lựa chọn kết hôn, Hứa Như Vân chẳng qua chỉ là công cụ cho ông ta phát tiết, huống chi là đứa con trai chướng mắt này.

Lúc trước Lâm Dư có nói, cậu không cam lòng.

Cậu không muốn tin nửa đời trước của mình lại khó chịu đến như vậy.

Nhưng mà sự thật hiện diện trước mặt cậu, còn kinh khủng hơn tưởng tượng gấp trăm ngàn lần.

Hạ Băng khẽ cười nói: “Tiểu Dư, giá trị duy nhất của con chính là chăm sóc Lâm Hoạch nhà họ Lâm, cho ta biết được hắn, uy hiếp hắn. Ngoài ra, ta không muốn có bất kỳ liên quan nào với con.”

Lâm Dư ngước mắt òa khóc, sự uất phẫn phẫn nộ cùng sự khó tin quấn quýt sít chặt lấy nhau, làm cho cậu không thể thở nổi, tựa như cái lần rơi vào biển rộng kia, dưỡng khí liên tục bị hút cạn, chỉ còn dư lại giãy dũa cận kề cái chết. Cậu ôm đầu cúi người xuống, dùng hết toàn lực mà gào khóc lên.

Ba lô ở ngay bên chân, vỏ dao quân dụng Thụy Sĩ bên trong lớp ngoài rơi ra một góc.

“Hạ Băng, ông giết mẹ tôi!”

Cậu rút con dao quân dụng này từ trong lớp ngoài balo ra, lưỡi dao sắc bén lóe lên ánh sáng. cậu nhấc chân gạt Hạ Băng té xuống đất, sau đó nhào tới bóp lấy cổ Hạ Băng, tay còn lại siết chặt con dao giơ lên!

Hạ Băng rã rời nhìn cậu: “Nếu như ta đã ghi lại lời kêu con tới, thì cũng đã chuẩn bị mọi kết quả rồi.”

Lâm Dư lớn giọng rít gào: “Ông xâm phạm Đậu Đậu! Ông là cơn ác mộng của anh ấy!”

Cuống họng Hạ Băng như bị chặn lại, khó khăn lên tiếng: “Dù gì sống sót… cũng không thể chăm sóc Đậu Đậu, vậy về chết sớm một chút… tới, tới chuộc tội với mẹ con.”

Mắt Lâm Dư đỏ ửng: “Tôi muốn giết ông! Tôi giết ông!”

Hạ Băng không hề phản khác, khóe mắt đã tràn ngập tơ máu nước mắt chảy vào trong mái tóc bạc trắng. Lúc này cửa học bỗng nhiên bị một cưới đá văng, thì ra là Tiêu Trạch hút xong mấy điếu thuốc đã không đợi được mà chạy tới xem thử. Anh xông vào từ cửa, quát: “Tiểu dư! Bỏ dao xuống!”

Lâm Dư thống khổ gào thét: “Em muốn giết ông ta! Em muốn lấy mạng ông ta!”

Trái tim Tiêu Trạch đập loạn xạ: “Em còn nhớ mấy lời bà từng nói hay không? Đậu Đậu phải làm sao? Cả anh nữa?”

Lâm Dư khóc đến độ thở không ra hơi, cậu nhìn Tiêu Trạch, ruốt cuộc bước vào thời khác sụp đổ nhất: “Em muốn giết ông ta…” Tiêu Trạch chạy tới nắm lấy tay cậu, năm ngón tay buông lỏng làm rơi con dao quân dụng xuống mặt đất.

Trên mặt Hạ Băng ướt đẫm nước mắt của Lâm Dư, trên người bỗng dưng nhẹ đi, hoảng hốt nhìn Lâm Dư được Tiêu Trạch nhấc lên.

Lâm Dư nhìn ông ta từ trên cao xuống, nước mắt lấm lem nói không hết được có bao nhiêu đau xót khổ sở, sau khi giãy dụa xong đè nén sự thù hận không đáy mà nói: “Cuối cùng sẽ có một ngày tôi giết chết ông.”

Vì Hứa Như Vân, vì Lâm Hoạch.

Tiêu Trạch đưa tay nắm chặt tay cậu ôm vào lòng mình, sau đó dắt díu cậu đi ra khỏi phòng học. Hành lang yên tĩnh lộ ra khung cảnh mùa xuân, Lâm Dư quay đầu lại liếc mắt nhìn, nhìn thấu gần nửa đời quá mức khó chịu kia.

Bị cha đẻ căm ghét vứt bỏ, dựa vào anh em mà được nuôi lớn, chịu lấy bêu danh thiếu niên khắc chất cha mẹ nuôi trốn đi, lâm vào cảnh sống đầu đường xó chợ, xoay khắp quả địa cầu vẫn chưa tìm được nơi nào là nhà.

Cậu ăn nói hỗn loạn lầm bà lầm bầm: “Chưa từng sinh ta, ai là ta? Sinh ta ra rồi, ta là ai?”

May là cậu gặp được Tiêu Trạch, mới không xem như uổng công một chuyến đến nhân gian.

Tiêu Trạch ôm Lâm Dư đi ra khỏi lớp học cũ nát, ngẩng đầu thấy ánh mặt trời sáng vừa đủ, không chút mịt mù. Khi cả hai đi ra trước cửa xe, dư quang thoáng nhìn thấy có thân ảnh bay xuống.

“Tiểu Dư!” Tiêu Trạch mạnh mẽ ấn Lâm Dư vào lồng ngực mình, rồi đè đầu cậu vùi lên bả vai anh.

Một tiếng “đùng”!

Mùi một máu tanh nồng tràn ngập, Lâm Dư đầy mê man qua đầu lại, nhìn thấy Hạ Băng ngã trên bậc thang, trừng hai mắt, liên tục co giật, phía sau não tràn ra một vũng máu tươi lớn, động mạch cổ tay bị cắt đứt, liên tục chảy máu không ngừng thêm vào vũng máu dưới thân kia.

Từ lúc quen biết nhau đến giây phút trước mắt này, chân tướng cứ hệt như khắc trên bàn ủi, như chậu than hồng bùng cháy tiến vào, than tro đi kèm ánh lửa, chỉ cần chút vụn cũng có thể đốt cháy một mảnh da thịt. Không những thế,  cái bàn ủi này còn dùng đầu nhọn lóe lên đốm lữa dứt khoát dán thẳng lên vị trí yếu ớt nhất trong lòng Lâm Dư. Tiếng “phù phù” vang vọng, da tróc thịt bong, đầu nhọn đâm vào trong lòng, còn đốm lửa thì dính lấy mảnh da, cứ chà lên chà xuống giày xéo cho lòng nát bét,  để lại hố máu bị ủi đến khét này bốc lên làn khói đỏ, tiến vào làn gió mênh mông.

Hạ Băng chết rồi.

Sẹo kết vảy này trong tương lai tại năm nào tháng nào đó, sau khi đối mặt nhiều lần cuối cùng cũng sẽ có một ngày cảm giác không còn đau nữa, thế nhưng mùi vị từng đau kia mãi mãi không bao giờ có thể quên được.

Lâm Dư sợ run bất động tại chổ, sau khi trải qua tổn thương thật lớn cả người như một đứa trẻ si ngốc. Cậu đem tất cả dũng cảm cho Lâm Hoạch, đem tất cả thù hận cho Hạ Băng.

Không thừa sự dũng cảm, sự thù hận cũng bị trừ khử.

Sau lần đó phải chăng là chỉ mang một thân những thứ mình yêu thích, cùng Tiêu Trạch làm bạn suốt đời.

Tiêu Trạch thì thầm với cậu: “Chạy hái một chùm hoa, chúng ta bắt đầu cuộc sống mới.”

Quyển 5 - Chương 80

Trong phòng bệnh chỉ còn thanh âm  tí  tách truyền nước biển, lúc sau bà Mạnh mở ti vi, giờ đây lại có thêm chút động tĩnh của hình ảnh, chẳng qua là nó khá nhỏ. Lâm Hoạch đã tỉnh lại từ ngày hôm qua, bởi chưa nhìn thấy Lâm Dư, nên không ăn không uống gì, cũng không còn sức quậy phá, nhìn qua trông không giống một kẻ ngu si, mà giống người thực vật hơn.

Bà Mạnh có kêu bác sĩ khai đơn thuốc bổ cho Lâm Hoạch, tối thiểu phải đảm bảo cần thiết cho thân thể. Bà nửa nằm nửa ngồi trên giường nhỏ, cách một khoảng hành lang hẹp chào hỏi Lâm Hoạch.

Lâm Hoạch nhìn chằm chằm chai truyền nước biển, rồi từ từ nở nụ cười.

Bà Mạnh lão thái cũng vui lây: “Thằng nhỏ ngốc này, con vui vì gì đấy?”

“Nước, có nước.” Lâm Hoạch không chớp mắt, ngẩng mệnh lên thở ra một ngụm khí:  “Mình chết rồi, biến thành cá chép đỏ.”

Anh nói xong rốt cục dời mắt đi, ngắm nhìn bốn phía, hết nhìn cửa phòng tắm, lại sang đỉnh góc tường, dưng có chút nóng nảy, tại sao anh lại không tìm được Tiểu Dư? Tìm khắp bơi không có kết quả, chợt nhìn thấy đêm đen mênh mông ngoài cửa sổ kia, khiến anh thấy yên lòng, Tiểu Dư chắc chắc đang ngủ rồi, bởi vì buổi tối mèo đều thấy buồn ngủ.

Bà Mạnh bước xuống giường, sau khi khoác khăn quàng cổ to sụ ngồi vào trên ghế, mới vô tình nói toẹt ra:  “Đậu Đậu, con chưa chết, nếu con muốn làm cá chép đỏ vậy thì chỗ này là đâu? Đông Hải long cung sao?”

Lâm Hoạch ngẩng nhìn, gân xanh trên cổ đột nhiên xuất hiện: “Tôi chết rồi! Tôi là cá chép đỏ!”

Bà Mạnh rót một ly nước nóng, bản thân uống thử một hớp nếm nhiệt độ, sau đó cầm ly xoay nửa vòng, hệt như đang dỗ con nít: “Cá chép đỏ, lại đây uống miếng nước đi, cá không có nhiều nước sẽ bị khó chịu.”

Những ngày qua Lâm Hoạch đều được Lâm Dư rót vào miệng, hoặc là dùng muỗng nhỏ đút từng chút một, lúc này tất nhiên là trừng mắt như cũ, chỉ há miệng lộ ra một cái khe nhỏ.

“Trời ạ.” Bà Mạnh hơi ghé sát vào, “Cá chép khác đều biết lý ngư đả đĩnh*, sao con không biết hả?”

— Lý ngư đả đĩnh: động tác cá chép nhảy lên mặt nước, hiện tại được sử dụng phổ biến trong biểu diễn và bộ môn thể thao.

Lâm Hoạch không nghe rõ, mà anh bỗng cảm thấy trên đời chỉ có Lâm Dư tốt, vì vậy vành mắt đỏ lên mũi cũng rưng rức, không chịu uống nước, chỉ ô ô rồi òa khóc. Bà Mạnh ngước mắt nhìn chai truyền nước biển, sau đó dùng tay ấn chuông gọi y tá tới, ngay cả nước uống cũng đều giao cho y tá làm.

Lâm Hoạch dần dần rơi vào trạng thái mê man, nằm lâu đến mức cả người bủn rủn, lúc y tá bày đưa tới lập tức kinh hoảng: “Không chích! Tôi không chích… Tôi chết, chết rồi không cần chích nữa!”

Y tá cùng bà Mạnh phải cùng nhau dỗ dành anh, làm cho anh nửa ngồi tựa dựa vào gối, sau đó vuốt tóc cùng ống tay áo nhiều nếp nhăn kia. Rốt cục anh cũng từ từ bình tĩnh lại, đợi uống hết nước được đút cho viên sơn tra chua chua. Lâm Hoạch chờ đến khi y tá rời đi hẳn mới lập tức nhả ra, nâng bằng hai tay, nhìn chằm chằm viên sơn tra còn đang dính đầy nướt bọt kia.

Bà Mạnh thấy thế bèn hỏi: “Đậu Đậu, sao con không ăn?”

Lâm Hoạch duỗi đầu lưỡi ra liếm một cái, anh là muốn ăn, mà không nỡ: “Đợi Tiểu Dư đến cùng nhau ăn.”

Lòng đau xót của bà Mạnh khó kiềm nén được, cũng không nhiều lớn mà y tìm y tá xin thêm vài viên. Lâm Hoạch thấy thế không khỏi cao hứng, đem viên của mình bỏ vào trong miệng lần nữa, sau đó dùng đầu lưỡi chậm rãi liếm ăn, đoán chừng hơn nủ6a tiếng sau mới ăn xong.

Anh ăn xong, kế đó đem mấy viên còn lại trong túi bỏ xuống dưới gối đầu, đây hệt như cách anh bảo quản sơn tra khi còn ở bệnh viện tâm thần. Lúc sau Lâm Hoạch quan sát nhìn bà  Mạnh cho kỹ, rốt cục giờ mới nhớ ra mà dò hỏi: “Bà ơi, bà là ai ạ?”

Bà Mạnh lão thái cũng về lại giường nhỏ đi: “Ta là bà con.”

“Ồ…” Lâm Hoạch xoay người, anh đã sớm không nhớ rõ hình dáng Đổng Tiểu Nguyệt ra sao, ngay cả vợ chồng Lâm Mộc, cũng chính là dáng dấp ba mẹ anh anh cũng quên không còn nhớ ra gì nữa, “Bà ơi, ba mẹ con đâu?”

Bà Mạnh đáp: “Ba mẹ con qua đời lâu rồi.”

Lâm Hoạch suy nghĩ hồi lâu, mới ngộ ra qua đời chính là cái chết, sau khi hiểu rõ đương nhiên nói: “Vậy bà cũng chết rồi, con cũng chết, bà ơi, con hóa thành cá chép đỏ.”

Bà Mạnh bị Lâm Hoạch quấy rầy đến choáng váng đầu, khiến bà có hơi lộn xộn, thì ra đối phương tưởng bà là chị Tiểu Nguyệt. Bà chỉ biết dở khóc dở cười, rồi lại không thể giải thích rõ, đành chuẩn bị gọi điện thoại cho Lâm Dư, cho cậu nói chuyện với Lâm Hoạch.

Điều quan trọng hơn là… Bà không an tâm về tình hình của Lâm Dư và Tiêu Trạch.

Điện thoại rất nhanh đã có người bắt, là Tiêu Trạch: “Bà ngoại? Bên bà sao rồi?”

“Đều rất tốt, Đậu Đậu cũng không quậy.” Bà Mạnh xuống giường ngồi vào bên cạnh Lâm Hoạch, “Tiểu Dư đâu, để cho hai anh em đứa nó trò chuyện.”

Lâm Dư lúc này đang trong phòng vệ sinh đánh răng súc miệng, đây đã là lần thứ tư trong đêm nay, lúc súc miệng bên trong bọt biển còn lẫn máu tươi. Cậu cố gắng kìm chế thôi không nghĩ đến những chuyện phát sinh ban ngày nữa, nhưng mà càng kìm chế, thì cậu càng cảm thấy điên tiết, từng lần từng lần một đều nhớ tới lời Hạ Băng nói, nhớ tới quá khứ phải chịu tổn thương của Hứa Như Vân và Lâm Hoạch, lại nhớ tới vũng máu trước bậc thang kia.

Cậu không ngừng được mà nôn mửa, đến khi móc sạch dạ dày chỉ còn một bãi giấm chua, cuống họng thì nóng rát như bị đâm mấy nhát.

Nhưng thời khắc khi cậu nắm chặt điện thoại di động tỏ ra vô cùng bình tĩnh, lòng thăm dò đè về trong bụng, những gì nát bét cũng khép lại, tạm thời tiêm lên một liều thuốc giảm đau mạnh. Cậu cố nhịn cổ họng đau nhức nuột ực, rồi nhẹ nhàng hỏi: “Đậu Đậu, buồn ngủ hay chưa?”

Lâm Hoạch cũng nâng điện thoại di động, cẩn thận tựa như nâng vật gì đó dễ bể: “Tiểu Dư, anh, anh chết trước.”

Lâm Dư nhận hết kích thích, nghe vậy sợ đến độ sốt rét, cậu bị làm vạ lây đứng ngồi không phải, phải đứng dậy đi qua đi lại trong phòng:  “Đậu Đậu, anh sẽ không chết, ngày mai em vể, anh nhất định phải chờ em.”

“Anh chờ em.” Đối với những câu dài, Lâm Hoạch chỉ có thể nắm bắt được bộ phận cuối cùng, “Anh nhớ, màu quất là màu giống Đào Uyên Minh, vì thế anh có thể nhận ra em.”

Lâm Dư ngẩn ra, cuối cùng cũng coi như hiểu được ý tứ của Lâm Hoạch, cậu cụt hứng ngã ập trên giường, bởi vì kinh sợ mà nghẹn ngào: “Đậu Đậu, anh chưa chết, em cũng vậy, chờ anh xuất viện chúng ta còn phải cùng nhau lên lớp, lúc em mệt mỏi lo ra thì anh phụ trách đâm nhắc nhở em.”

Điện thoại bên kia không có lên tiếng, Lâm Dư liền cứ mãi lặp lại câu này. Lâm Hoạch há hốc mồm, bà Mạnh giúp cậu lau đi dòng nước chảy xuống bên khóe miệng, anh thất thần hồi lâu sau, mới thì thào nói: “Anh còn sống.. Nhưng anh sợ, anh nghĩ mình sắp chết rồi.”

Lâm Dư cũng nhịn không được nữa, hồi ức đen kịt đầy trời bỗng chốc vọt tới, giăng lưới sắt che ngợp bầu trời. Cậu vươn mình vùi đầu khóc lóc đau khổ ở trên giường, từng tiếng run vai bần bật, từ nơi sâu xa trong khoang khuấy lên từng đợt gào thét.

Tiêu Trạch thu vào trong mắt, tim như bị đánh đau, anh đặt thân thể trên lưng hoàn toàn che chở Lâm Dư lại. Anh lấy điện thoại di động ra nói câu gặp lại, sau khi treo máy, căn phòng được trả lại sự yên tĩnh, anh cứ thế ôm chặt Lâm Dư, hôn lên đỉnh đầu cậu, sau đó ôm vào trong ngực thật chặt. Lời an ủi lúc này trở nên vô nghĩa, có nói cũng không được gì, chỉ đành để phát tiết ra, rồi cơn ác mộng này kết thúc.

Ngay khi Lâm Dư kiệt sức mới chịu ngừng lại tiếng khóc, lúc này vỏ chăn đã ướt thành một mảnh, cánh tay chặn trên miệng còn hằn ra vết máu. Cậu như con rối, được Tiêu Trạch nhấc lên ôm vào trong ngực lau chùi động viên. Lâm Duu dựa vào bả vai của đối phương, chỉ còn có thể co giật.

“Trứng bịp bợm, đừng khóc nữa.” Tiêu Trạch dùng khăn giấy nhẹ nhàng lau đôi môi Lâm Dư, sau đó đút nước ấm cho cậu uống, cuối cùng mới xoa xoa cần cổ trợ giúp Lâm Dư nuốt, “Cổ họng thì đau, lợi đang chảy máu, ngày hôm nay không cho khóc nữa, muốn khóc chờ ngày mai lại khóc.”

Cả người Lâm Dư không ngừng co giật, ngậm lấy một cái miệng nhỏ đầy máu nóng nỉ non: “Em muốn quên, không biết khi nào em mới có thể quên đây.”

Hứa Như Vân qua đời, còn Lâm Hoạch thì bị xâm phạm, làm cho cậu chán ghét đoạn sinh mệnh kia tới cực điểm, không biết đến khi nào mới có thể quên. Cánh đồng lúa mạch trấn Lận Khê qua từng vụ mùa tiếp tục sinh trưởng, đom đom trong núi rừng tới tới đi đi cũng chưa từng hoàn toàn biến mất. Cậu hy vọng ký ức của mình sẽ không giống như vậy, cậu mong rằng chỉ cần trôi qua một đêm liền có thể xem như dứt khoát bước ra khỏi cơn ác mộng kia.

Tiêu Trạch dùng bông gòn dò vào Lâm Dư trong miệng lau máu, chỉ mới lau mấy đợt đã hết nửa gói, anh bỏ sang, ôm lấy Lâm Dư hôn, chặt đến độ đối phương không sao nhúc nhích được. Khoang miệng chốc tràn ngập mùi ngọt máu tanh, đầu lưỡi của anh bị hàm răng run rẩy Lâm Dư va đập, trong lúc mút vào đã biến thanh âm yếu ớt hít thở của Lâm Dư thành tiếng thở dốc.

Lâm Dư nhắm chặt hai mắt, ném hết tất cả khoảng không trầm luân vào trong chiếc hôn của Tiêu Trạch, bốn phía trở nên ấm áp, nhịp tim đập mạnh mẽ truyền tới cậu, khiến cậu từ vụn vỡ thành hoàn chỉnh, trong đầu dần hiện ra một viễn cảnh mây trời sáng rỡ.

Đó là bên ngoài công viên, cậu đang dựng bàn bày sạp, đeo kính đen ngước đầu, mấy cụ ông cụ bà cung kính gọi cậu là “Thầy Lâm”.

Chợt ngoài đoàn người có ai đó không sợ gì* mà nói cậu truyền giáo phi pháp. Cậu định thần nhìn lại, người đó là Tiêu Trạch, người mà cậu chẳng hề nghĩ tới sẽ là phần sau đã định sẵn trong cuộc đời mình.

— Gốc là 混不吝 là một tiếng địa phương Bắc Kinh, ý chỉ là có gì cũng không thèm quan tâm, nghĩa gần với “không sợ gì hết”

Cậu nhận họ hàng, trèo lên nóc nhà, nhìn thấy hết của Tiêu Trạch, rồi Tiêu Trạch đặt biệt danh cho, còn cho cậu hai cánh bánh rán to bằng cái trứng gà, tiếp đó đứng ở trên bậc thang dắt tay cậu, ném cho cậu quyển sách chữ nổi dày nặng.

Khi đó là mùa hè, tiếng ve kêu rang khắp cây cũng không bằng tiếng tim đập của hắn.

Cậu từng ảo tưởng qua rất nhiều chuyện, chẳng hạn như giàu to bằng việc đoán mệnh cho người giàu, hay tìm hiểu từng cái một trong năm đại linh lực dẫn Lâm Hoạch đắc đạo phi tiên, hoặc là kiếm tế thiên hạ* xem ai xui xẻo liền ra tay giúp mọi người. Nhưng cậu chưa từng ảo tưởng qua mình sẽ gặp được một người như Tiêu Trạch, cảm giác như đây là một chuyện tốt đến nổi không thể tin được, không dứt, cứ như nằm mơ vậy.

— Chiếu cố giúp đỡ tất cả mọi người.

Không trải qua, làm sao ảo tưởng ra được.

Một khi từng trải, cậu liền cảm thấy mê muội.

Hình ảnh từng hồi ức như một ánh sáng nhu hòa soi rọi trong đầu, mà những hồi ức này đều là do Tiêu Trạch ban tặng, ánh sáng nhu hòa cũng là Tiêu Trạch dịu dàng tạo. Cậu dâng môi lưỡi ra, mang theo một viên tràn trề chân tâm, nhớ đến chuyện xưa như từ biệt những sự thống khổ tê dại kia. Những thứ viễn vông trong cơn ác mộng cứ chôn nó dưới chân núi Lận Sơn đi, mẹ cậu biến thành một đóa mây, còn Đậu Đậu dần lãng quên đi quá khứ, người yêu cậu đang ôm cậu, hôn cậu, cho cậu sức mạnh vô biên, mang theo cảnh xuân vui vẻ ấm áp cho cậu so961ng lại lần nữa.

Lâm Dư mở mắt ra, ánh mắt nhàn nhạt cố gắng ngưng tụ chút ý cười, chiếu sáng lên dấu vết nước mắt trên mặt. Tiêu Trạch nhìn cậu, cũng cười theo.

Không ai nói một lời, cũng không cần nói.

Bọn họ chìm vào giấc ngủ trong đêm đen, sau đó sẽ là những tháng ngày tốt vô tận.

Sáng sớm trả phòng xong, cả hai trên con xe Jeep từ phố bên này đi sang phố đối diện, bỏ qua hết mọi thứ mà dừng xe trước lề đường trước cửa hàng thức ăn nhanh.Lâm Dư xuống xe trước vào gọi món, Tiêu Trạch tắt máy rút chìa khóa, vào cửa hàng bên cạnh mua bao thuốc lá.

Điểm tâm sáng sớm nơi đây chỉ cung cấp bánh bao, cháo và bánh quẩy, cả hai vẫn chọn chỗ trong góc tường, ngồi đối mặt nhau ăn trong yên bình, Lâm Dư ngẩng đầu, bàn tay thành lan hoa chỉ cầm một cái bánh tiêu, sau đó nhàn nhã bỏ vào trong miệng, Tiêu Trạch liếc nhìn cậu một cái, vô cùng ghét bỏ: “Ngưng học điệu bộ tên Tiêu Nghiêu kia.”

Lâm Dư nghe vậy liền thay đổi, ngón tay thu cầm cái bánh đầy dầu, lúc húp cháo suýt nữa làm đổ. Lúc sắp ăn xong, cửa tiệm truyền đến một tiếng nói mất hứng: “Ai chặn xe khoe khoang trước cửa người ta vậy, sang trọng như vậy không chịu bỏ ra hai trăm đồng sao?”

Ông lão bực tức tiến vào, trong cửa hàng lúc này chỉ có hai người, vừa nhìn liền biết đây là chủ xe. Người đàn ông đưa lưng về phía lão thân hình trông cao to, hẳn không phải loại dễ trêu. Ông lão hơi ngại bản thân mau mồm mau miệng, không ngờ chàng trai phía sau thò cái đầu, lộ ra một gương mặt trong veo quen thuộc.

Lâm Dư gác đũa lại: “Sư phụ, tiêu hai trăm đồng kia đủ chết no luôn rồi.”

Chuyện lần trước đã làm lão tiếc nuối không thôi, hôm nay lại bắt được người thành ra kích động dị thường. Lão di chuyến bước chân đến bên cạnh bàn chọt trán Lâm Dư, rồi nói: “Đứa nhỏ này về cũng không nói gì, có phải là chờ ta xuống mồ hay không?”

Lâm Dư giơ cái móng vuốt bóng loáng dầu lên: “Chúng ta là đến làm việc, ăn xong liền đi.”

“Đi cái gì mà đi, vào nhà nghỉ một lát, trò chuyện với ta.” Lão tóc bạc phơ móc từ đâu đó ra chiếc khăn sạch được gấp kỹ, sau đó nắm lấy tay Lâm Dư lau chùi cho vị đồ đệ ngoan này, trong đầu vẫn còn chưa quên chuyện lần trước, “Đúng rồi, tìm được tên tiểu tử ngốc kia chưa?”

Trong khoảng thời gian từ lần trước đến hiện tại đã xảy ra biết bao nhiêu chuyện phiền lòng, hơn nữa mục đích bọn họ tới lần này, chỉ dăm ba câu không thể nói hết. Lão tóc bạc ôm một hạp bánh bao, kéo Lâm Dư cùng Tiêu Trạch về nơi mình.

Đơn nguyên lâu* nằm ở phía sau cửa tiệm, sát đường có thể nghe rõ tiếng ô tô, phòng khách không lớn mấy đột nhiên xuất hiện nhiều hơn hai người, thành ra trông có hơi chật chội. Tiêu Trạch ngồi xuống ghế sa lông, Lâm Dư thì đi rửa tay, thuận tiện đi thăm căn phòng một chút. Cậu chợt thấy một bức thêu to được treo trên tường trong phòng ngủ, nội dung là thêu đại danh sư phụ của mình — Tường Khôn.

— Đơn nguyên lâu: mấy ngôi nhà bình thường có nhà vệ sinh, phòng bếp riêng.

Khi trở lại phòng khách mới kiếm chuyện: “Sư phụ, sao sư phụ không thêu nguyên danh là Đỗ Tiểu Lục?”

“Sao, muốn bị mắng đúng không?” Lão đầu ngồi nghiêm chỉnh, nhằm che doi cái bụng bia, rồi dùng sức bắt bí ra một chút dáng vẻ tiên phong đạo cốt, “Tường Khôn là tên của một vị cao nhân ban cho ta, còn Đỗ Tiểu Lục do lão phụ chưa từng đọc sách đặt bậy cho, này sao có thể giống nhau.”

Nói chuyện phiếm thêm chốc lát, Tiêu Trạch giải thích một cách đơn giản về kết quả tìm kiếm Lâm Hoạch cùng nguyên nhân đến đây lần này, tự nhiên cũng lộ ra những chuyện không xong xảy ra đoạn thời gian này, bao gồm cả những hồi ức kinh khủng nhiều năm trước. Anh không nỡ lòng để Lâm Dư tự mình miêu tả, ngay cả có chết cũng không muốn Lâm Dư lại trải qua ác mộng thêm một lần nào nữa, khi nói đến cuối cùng mới bao trọn nắm tay siết lại của Lâm Dư vào lòng bàn tay mình, thêm vào một câu: Đều đã qua rồi.

Ông lão hoảng hốt thất thần, dường như khó có thể tin, một hồi lâu sau chớp mắt đôi mi mỏng của mình, không nhịn được mà rơi xuống hai dòng nước mắt.”Không nói những thứ kia, không nói nữa.”  Ông lão lấy khăn lau mặt, không ngờ lau xong một mặt đầy dầu, mới nhớ tới phải lau tay cho Lâm Dư.

Nấm đấm nắm chặt của Lâm Dư bỗng dưng buông lỏng ra, cậu bị cái sự khôi hài của lão chọc cho cười.

Trong lòng cậu nghĩ đến Đậu Đậu, không định nhấn nhá ở lâu, thành ra uống hết ly nước nóng liền làm dáng muốn tạm biệt. Lão thở dài một tiếng, cĩng đã đoán chừng cả đời này Lâm Dư cũng sẽ không trở lại nơi này nữa, chỉ đành quan tâm hỏi han: “Đồ đệ ngoan, sau này có dự định gì?”
Lâm Dư trả lời: “Con đang đọc sách, chuẩn bị đi học, sau đó tham gia công tác.”

Cuộc sống hệt như bao người bình thường, nhưng đối với cậu mà nói đây đã quá mức hiếm có. Lão đầu gật gật đầu, chỉ ra vẻ đáng tiếc nói: “Chắc là không đoán mữa, ngươi linh như vậy, sư phụ ngẫm lại liền đau lòng.”

Lâm Dư ăn nói vụng về an ủi: “Sư phụ, khỏi cần đau lòng con, dù gì bản lãnh thật sự của con cũng không phải do người dạy.”

Lão đầu vừa nghe đặc biệt oan uổng, nhanh chóng hít bụng nói khoác: “Là do ta phát hiện ra con, khi đó con vô cùng đáng thương mà tìm ta khóc cầu xin, còn bảo ta tính xem mình có phải Tang Môn Tinh* hay không, không những thế ta còn phải cầm màn thầu dỗ, con đúng là kẻ không có lương tâm.”

— Tang Môn Tinh: là ngôi sao thứ 3 trong số 12 sao thuộc vòng sao Thái Tuế theo đúng thứ tự: Thái Tuế, Thiếu Dương, Tang Môn, Thiếu Âm, Quan Phù, Tử Phù, Tuế Phá, Long Đức, Bạch Hổ, Phúc Đức, Điếu Khách, Trực Phù. Ngôi sao này mang đến sự tang tóc, đau thương, xúi quẩy.

Lão dứt lời liền bật ra một tiếng thở dài: “Cao nhân thực sự liệu như thần, nếu không phải mấy chục năm bà ấy chỉ điểm cho ta, thì khi đó có lẽ ta căn bản cũng không nhận con.”

Lâm Dư hỏi: “Rốt cuộc là cao nhân nào vậy?”

Lão nói: “Cao nhân đoán mệnh bách phát bách trúng, tuyệt không bao giờ sai, những thứ ta biết về âm dương ngũ hành cũng là do cao nhân chỉ điểm. Mấy chục năm trước can nhân từng chỉ điểm cho ta, bảo rằng trong tương lai nếu như có một đứa nhỏ lẻ loi hiu quạnh tìm tới cửa, cần ta giúp một tay, thì nên để bản thân làm việc thiện tích đức.”

Lâm Dư kích động bấu chặt cánh tay Tiêu Trạch, vội vàng hỏi: “Sư phụ, cao nhân đó ở đâu?”

“Ta cũng không biết.” Lão đầu híp mắt ngẫm nghĩ, “Cao nhân là một vị đại tỷ, năm đó đến trấn Lận Khê tham gia đội sản xuất ở nông thôn.. Hình như là sống ở nhà bà ngoại con đó.”

Tiêu Trạch cùng Lâm Dư hai mắt nhìn nhau, trong lúc nhất thời kinh ngạc ai nấy cũng đều không lên tiếng. Tiêu Trạch bình tĩnh trước, chợt hỏi: “Ông này, vị đại tỷ kia mang họ Mạnh phải không?”

Lão đầu vỗ đùi: “Không sai! Họ Mạnh!”

Bọn họ rốt cục cũng rời khỏi trấn Lận Khê, hiện tại tất cả thù hận đều bỏ xuống, vốn là một thân nhẹ nhõm mà đi, nhưng trước khi đi chợt thăm dò ra một bụng nghi vấn. Tiêu Trạch biết bà mình không đáng tin, nhưng vẫn không hề nghĩ tới bà lại giấu nhiều như vậy, cũng không rõ thứ gọi là “Chỉ điểm” là thật hay giả.

Lâm Dư ngồi ghế cạnh ghế tài xế, tay nâng khuôn mặt của chính mình, giữa những ngón tay lộ ra từng mảng ửng đỏ, sắp không kìm nén được kích động trong lòng: “Anh, anh nói xem liệu bà có phải thần tiên bí ẩn hay không…”

Tiêu Trạch phiền lòng mà đạp mạnh cần ga: “Nếu người đó là bà ngoại em, thì có thể là thầy bói, nhưng bà là bà ngoại của anh.”

“Bà ngoại của anh chính là bà ngoại của em mà.” Lâm Dư sốt sắng xoa xoa mặt, “Không biết bà có thể giúp em khôi phục linh lực hay không ta, sau đó lại chỉ dạy thêm một chút, vậy em còn có thể nâng cao một bước … Ây da.”

Tiêu Trạch dùng tay xoa nhẹ tóc Lâm Dư: “Trứng bịp bợm, từ nhỏ tới lớn anh chưa từng thấy bà anh cảm thấy hứng thú với mấy chuyện đoán mệnh, thứ bà thích là khiêu vũ đi bar chơi xúc xắc, luôn luôn chạy theo những thứ thời thượng.”

Lâm Dư phản bác: “Vậy anh giải thích sao về lời sư phụ em nói?”

Tiêu Trạch sinh nghẹn, đành phải tăng tốc chạy về.

Lúc ở trên đường, tâm tư của Lâm Dư khá hỗn loạn, cậu là loại người khi tuyệt vọng cái gì cũng có thể thử, hoặc là có sự có thể phân tán được sự chú ý cũng sẽ liều mạng nắm lấy, mỗi một giây ký ức mới bao trùm, đều sẽ hoàn toàn quên đi cái cũ.

Từ khi xe Jeep đang đi vào cao tốc tiến vào nội thành, tiếp lái vào cửa chính bệnh viện, cậu không để ý tới gì mả chỉ lo suy nghĩ, đầy đầu đều nghĩ đến Lâm Hoạch. Buổi chuyện trò đêm trước làm cho cậu cảm thấy lo lắng, nhưng mà cậu có thể từ trên khí tức cảm nhận được rằng thân thể Lâm Hoạch đang dần có chuyển biến tốt, làm cho cậu nửa buồn nửa vui, sau khi xuống xe liền chạy thẳng một đường vào phòng bệnh.

Trong phòng bệnh lúc này không có tiếng động nào, rèm cửa che làm cho không gian có chút tối tăm. Cậu nhẹ nhàng đi tới bên giường, thấy rõ được gương mặt an tĩnh khi ngủ của Lâm Hoạch. Lâm Hoạch vĩnh viễn sẽ không thể nào biết hai ngày nay xảy ra chuyện gì, cũng như không hề biết nguyên nhân phía sau những sự đau khổ kia, anh đã bắt đầu quên, từ tận đáy lòng âm u kia mỗi ngày có một chút tia sáng, tích lũy qua ngày tháng, rồi sẽ có một ngày nào đó sẽ sáng bừng lên.

Lâm Dư vô cùng mệt mỏi, cậu nằm úp sấp ở bên giường cọ mu bàn tay của Lâm Hoạch, cùng anh say ngủ.

Tiêu Trạch ở ngoài cửa cảm thấy yên lòng, sau khi đưa bà Mạnh về nhà tắm rửa một phen, liền trực tiếp bị viện trưởng gọi về đơn vị, cũng không rảnh quan tâm tới chuyện tìm chứng cứ chuyện cũ năm xưa của bà mình.

Lâm Hoạch tỉnh lại lúc sau giờ ngọ, trong tay anh là một đầu xù, sợi tóc như có tĩnh điện bám vào trên mu bàn tay.

Đôi môi tựa như dính chặt vào nhau, khó có thể mở miệng. Anh động đậy ngón tay mò vào trong tóc Lâm Dư, rồi từ từ mò sâu vào da đầu cậu, càng mò càng cảm thấy có gì đó sai sai, sợ đến độ mở to hai mắt.

Lâm Dư mê man mơ thấy Giải Ngọc Thành, mơ thấy đối phương nắm tóc cậu, còn dùng móng tay cấu vào vết thương sau não, liền giật mình tỉnh dậy kèm theo một thân mồ hôi lạnh, mà cảm giác bị sờ phía sau não trái lại càng thêm rõ ràng.

Anh ngẩng đầu lên: “Đậu Đậu, anh tỉnh rồi!”

Lâm Hoạch hoảng sợ nhìn cậu, cánh tay dùng sức khẩy nó ra, khiến cho Lâm Dư ôm đầu kêu thảm thiết, nhảy ra xa hai thước! Lâm hoạch duỗi tay ra giãy dụa ngồi dậy, miệng lưỡi khô khốc mà nói: “Tiểu Dư, có sâu, anh giúp em.”

Lâm Dư thả tay xuống nhìn lên, trên đầu ngón tay dính máu, da đầu bị tróc. Cậu nhanh chóng rót nước đút Lâm Hoạch uống, rồi mới giải thích: “Không phải sâu đâu, là vết sẹo đó, anh đừng sờ nữa.”

Cậu cầm lấy tay Lâm Hoạch lần ra sau gáy: “Mò tới chưa? Ui da! Nhẹ nhẹ…”

Lâm Hoạch dựa vào gối, mấy sợi tóc đen qua mấy hôm này liền mọc ra vài sợi trắng. Cậu bị cái đầu của Lâm Dư hấp dẫn sự chú ý, hồi lâu sau mới hồi hồn: “Tiểu Dư, em về rồi…”

“Ừm, anh có nhớ em không?” Lâm Dư cay mũi: “Hai ngày nữa anh liền có thể xuất viện rồi, lúc đó chúng ta về nhà.”

Lâm Hoạch vui vẻ, nhưng lại cảm thấy hoang mang: “Sao em chưa biến thành mèo?”

Lâm Dư nắm lấy ngón tay của đối phương: “Em chưa có chết mà, anh cũng có biến thành cá chép đỏ đâu, chúng ta đều sống. Đậu Đậu, cuộc sống sau này của anh có em, có anh trai, có bà, đừng vội đi làm cá chép đỏ nữa.”

Lâm Hoạch hồ đồ gật đầu, anh cảm thấy như thiếu mất ai đó, nhưng lại không nhớ rõ người đó là ai.

Cửa phòng bệnh đẩy ra, Tiêu Trạch bưng một hộp giấy đi vào, thấy Lâm Hoạch tỉnh liền dừng lại  không có lập tức tới gần. Lâm Dư ôm lấy Lâm Hoạch, chỉ dẫn anh: “Đậu Đậu, anh ấy không có đánh em, anh ấy chỉ đối xử tốt với em thôi, anh hiểu chưa?”

Tiêu Trạch nhìn thấy Lâm Hoạch gật đầu, mới bước đến bên giường, mở bàn nhỏ ra đặt hộp giấy lên, sau đó nghiêng người ngồi xuống bên mép gì, không nói thêm gì. Hai người kia không có động tĩnh, anh ngẩng đầu nhìn lên, thấy Lâm Dư bám vào bên tai Lâm Hoạch thì thầm gì đó.

Lâm Dư nói xong mím môi, thật ngoan, biết điều ghê.

Lúc này Lâm Hoạch bám vào chăn gọi anh: “Anh.” Lúc trước hay gọi là Tiêu Trạch, hiện tại thay đổi xưng hô. Lâm Hoạch sợ khiếp nhìn anh nói thêm: “Xin lỗi.”

Tiêu Trạch bình thản hỏi: “Tại sao xin lỗi?”

Lâm Hoạch nói: “Lấy bàn chải đánh răng đánh anh.”

Tiêu Trạch cố nén cười, mở hộp giấy ra, sau đó từ bên trong nâng ra một hồ cá nhỏ hình tròn, bên trong còn có một con cá chép nhỏ đang bơi, là do anh mua trên đường. Lâm Hoạch ngạc nhiên bò lên: “Là mình khi còn bé, là kiếp sau của mình!”
Lâm Dư càng ngạc nhiên hơn: “Đậu, anh biết kiếp sau nữa sao?”

“Em từng nói qua mà.” Lâm Hoạch ôm hồ cá thích không buông tay.

Tiêu Trạch nhìn tình huống không tệ, bèn ôm Lâm Dư vào trong lồng ngực, đối diện nhìn Lâm hoạch hỏi: “Em ấy là cá, anh làm mèo, vậy tôi làm gì?”

Trên mắt Lâm Dư nóng bừng: “Cái gì cũng được, anh làm gì cũng được hết.”

Cậu tựa lưng vào Tiêu Trạch, một bên vuốt ve ngón tay thon dài của anh, một bên trịnh trọng dịu dàng nói: “Anh, kiếp này chúng mình gặp nhau, kiếp sau cũng thế, đến lúc đó em một thân màu quất nhảy lên anh, rồi anh ôm lấy em.”

Tiêu Trạch ôm chặt ngửi tóc cậu. Lâm Hoạch nhìn chằm chằm cả hai: “… Làm gì đó?”

Tiêu Trạch ngước mắt lấp lánh ánh sáng: “Không làm gì, chỉ là muốn ôm.”

Lâm Dư cong miệng im lặng cười ngượng ngùng, bên trong sự thẹn thùng này còn lộ ra hạnh phúc. Lâm Hoạch tự nhiên cảm nhận được, con ngươi cũng không động nữa, chỉ biết gãi gãi hai tay, lòng tràn ngập vẻ tò mò.

“Tiểu Dư.” Tiêu Trạch thấp giọng kêu một câu, đợi đến khi Lâm Dư nghiêng đầu liền cúi đầu hôn lên gương mặt đối phương, đồng thời liếc con ngươi liếc nhìn Lâm Hoạch, nhìn thấy Lâm Hoạch há hốc mồm lộ ra ngụm nước bọt.

“Hai người làm gì đó…” Thanh âm Lâm Dư không lớn lắm, còn có chút hoảng loạn: “Tiểu Dư em thích ý cái gì đó…”

Lâm Dư hiểu được ý tứ Tiêu Trạch, cậu xoa xoa mặt xoay người ôm lấy cổ Tiêu Trạch, sau đó nhắm mắt lại cùng anh hôn môi, bờ môi mài ép nhau ép ra tiếng vang, hòa lẫn cùng tiếng thở khẽ khàng cùng tiếng ma sát của quần áo.

Đôi mắt Lâm Hoạch trở nên đăm đâm, cả người cứng ngắc dán chặt lên gối, hắn mơ hồ nhớ tới hình như mình cũng từng được đối xử qua như vậy, nhưng lại không nhớ rõ tình huống thế nào, cũng không nhớ nổi đối phương là ai. Anh có thể cảm nhận được tâm tình của Tiêu Trạch và Lâm Dư, hoặc là nói hiện tại trong phạm vi mấy mét đều tràn ngập tình nồng mật ý của hai người, sự khủng hoảng của anh dần nguội đi bên trong phần ngọt ngào kia, thay vào đó chính là sự rung động.

Anh cảm nhận được một cảm giác chưa bao giờ có, cảm thấy thì ra loại hành vi này thực ra cũng không đáng sợ.

Anh cười rộ lên, cuối cùng cũng thoát khỏi sự dị ứng với khung cảnh hôn môi này.

Mặt Lâm Dư giờ đây đã đỏ bừng, lan sang tận cổ cùng mang tai, đến khi tách ra khỏi Tiêu Trạch không dám giương mắt nhìn, mà trực tiếp va vào lồng ngực đối phương, rúc đầu làm chim cút. Tiêu Trịch thì ngược lại tỏ vẻ quang minh chính đại, cứ như bản thân đã làm ra một chuyện tốt quang vinh. Anh nở một nụ cười với Lâm Hoạch, cố ý nói: “Tiểu Dư đúng là không có tiền đồ phải không?”

Lâm Hoạch khờ khạo gật đầu: “Từ nhỏ em ấy đã như vậy!”

Ngày xuất viện, toàn bộ mọi người đều trở về tòa nhà bác sĩ, vì thân thể Lâm Hoạch vẫn còn hơi yêu, cho nên bọn họ liền tổ chức một bữa cơm đoàn viên tại nhà. Bà Mạnh rửa tay làm canh, vén tóc ra sau tai, để lộ một đôi bông tai bằng ngọc không cân xứng.

Tiêu Trạch đánh trứng: “Bà ngoại, sao cái bông tai của bà nhìn hơi quen quen?”

Bà Mạnh đắc ý mà nói: “Ngọc liên hoàn nát rồi, bà mời sư phụ bọc bạc bao quanh.”

Ngọc liên hoàn thời kỳ Xuân Thu, chỉ cần đi dạo một lần qua thị trường đồ cổ săn hàng giả thì chín mươi chín phần trăm tới tay, Tiêu Trạch lúc trước tạm thời không đề cập, lần này phải hỏi: “Bà ngoại, bà có quen ai là Tường Khôn không?”

“Ai?” Bà Mạnh dừng con dao phay lại, “Tường Khôn? Tên gì nghe như đại nội tổng quản vậy.”

Nét mặc buồn bực của bà vừa tự nhiên lại chân thực, tiêu Trạch gặp qua nhiều người cũng tích lũy được chút kinh nghiệm đoán nhìn ánh mắt, thấy vậy nói tiếp: “Tên thật là Đỗ Tiểu lục, ở trấn Lận Khê, là sư phụ Tiểu Dư.”

Bà Mạnh không hiểu nhìn đối phương: “Bà có từng nhìn thấy sư phụ Tiểu Dư đâu, còn những hai cái tên.”

Tiêu Trạch gác bát lại: “Nhưng ông ta nói cái tên “Tường Khôn” này là do bà đặt, còn nói mấy chục năm trước được bà đoán mệnh cho, nói rằng sẽ có một đứa nhỏ cô độc lẻ loi đến tìm, lúc đó giúp nó một tay.”

Bà Mạnh sững sở, nhưng chỉ ngây người chừng hai giây, sau đó xoay mặt nhìn cái nồi đất kêu lên: “Canh bí của bà tràn rồi, còn tán gẫu ba cái mê tín phong kiến gì…”

Tiêu Trạch cũng vì đây là tiệc lớn nên không ép hỏi nữa, lúc ra khỏi phòng liền nói cho Lâm Dư nghe, hai ngựa ngập tràn nghi hoặc ăn uống qua loa, chờ ăn xong lau miệng liền một trái một phải kéo cánh tay bà Mạnh ra bộ dạng phải hỏi cho ra lẽ.

Bà Mạnh sờ sờ đôi bông tai bằng ngọc: “Tiểu Dư, có phải Đậu Đậu mệt không?”

Lâm Dư bị chọt trúng yếu điểm lớn nhất, trong lúc nhất thời buông tay ra đi tìm Lâm Hoạch. Cậu ôm Lâm Hoạch đang trên ghế sa lông ngồi lên xe lăn, sau đó đút anh uống thuốc vitamin cùng bánh kem sơn tra. Sức khỏe Lâm Hoạch không chịu nổi, hiện tại cũng đến giờ ngủ trưa, thành ra nghiêng cổ ngủ say sưa.

Cậu đẩy Lâm Hoạch vào trong phòng an bài, sau khi lăn qua lăn lại một hồi thoáng nhìn thấy mấy cái hộp trên bàn trang điểm, bên trong trang sức rực rỡ muôn màu, hộp to nhất kia đựng một cuốn sổ nhỏ.

Lâm Dư muốn nhìn, nhưng lại không dám lộn xộn, trong lúc đang do dự thì Tiêu Trạch đi vào. Tiêu Trạch là thân ngoại tôn, không nói nhiều lời liền cầm lên, sau đó ôm lấy cậu đầu  kề đầu, vai sát bên vai cùng nhau mở ra.

“Tiêu Trạch, tướng cùng số mạng, trời độ kỵ anh tài, dừng lại năm ba mươi lâm.” Lâm Dư nhất thời kinh sợ đến độ đồ mồ hôi lạnh ướt đẫm cả người, vội vàng đọc thầm xuống dưới: “Nếu gặp được mệnh trung yêu, sẽ gặp dữ hóa lành, không lo tuổi tác.”

Cậu thì thào nói: “Là chỉ em sao?”

Tiêu Trạch lật qua trang nữa: “Lâm Dư, tâm hướng thiện bất diệt, vượt kiếp độ khó, cơ khổ bất kham.” Anh không nhìn được dừng lại nhìn Lâm Dư một cái, giống như là muốn xác định vào giờ khắc này Lâm Dư vẫn ổn, mới đọc tiếp: “Đến nối tiếp tiền duyên, thiên cơ không thể giữ, dắt tay hoán đổ trường an.”

Ngày kí tên, là vào đêm giao thừa hai mươi chín năm trước, đúng lúc Tiêu Trạch được sinh ra.

Một sự nghi hoặc cực đại ùa tới, thậm chí Tiêu Trạch và Lâm Dư còn có chút kinh hãi, bọn họ cầm quyển sổ về phòng khác, song cũng bước chậm lại. Lúc này bà Mạnh đang yên bình ngồi uống trà trên ghế sa lông, cả người được tia sáng từ ban công chiếu vào, khiến cho dáng vẻ thời thượng không còn thấy đâu, mà chỉ sót lại một gương mặt tươi cười hiền hậu.

Lâm Dư không nhịn được lên tiếng: “Bà…”

Bà Mạnh nhìn chằm chằm lá trà bên trong cốc nhỏ: “Ngọc liên hoàn này bà vẫn mang theo từ xuân thu đến giờ, có thể nói là cháu ngoại đứng đầy trường thành rồi.”

Câu nói này sao mà quen thuộc dữ vậy? Lâm Dư vồ tới, nửa bao quanh bà Mạnh hỏi tường tận. Cậu thông qua một bàn tay một gương mặt có thể tính ra cho hàng ngàn người, có thể thấy vong linh quỷ hồn, có thể làm phong thủy đọc tâm, còn có thể sờ xương phân biệt… Khi đó cậu thường hay nói khoác bản thân là một tiểu thần tiên, còn lừa gạt Tiêu Trạch nói mình sống ba trăm năm. Tuy rằng những thứ kia chỉ là lời nói đùa, nhưng cũng không thể nào khẳng định rằng trên đời này không tồn tại thần tiên.

“Bà ơi bà.” Cậu khẩn trương đến độ nuốt ực, lại như nhìn thấy thần tượng: “Con, con có thể sờ ngài tí được không?”

Bà Mạnh suýt nữa phun trà ra: “Sờ cái gì mà sờ, ngọc liên hoàn đã đứt đoạn, hiện tại ta chỉ là một bà già bình thường cũng biết mệt, cũng sẽ sinh bệnh, qua chút năm nữa cũng chết thôi.”

Tiêu Trạch bừng tỉnh phát hiện trong ký ức  dường như bà Mạnh vẫn luôn có tinh thần như vậy, chưa từng than qua đau bệnh gì, lúc này bèn đến gần ngồi xổm ở một bên khác, giơ quyển sổ lên hỏi: “Bà ngoại, này là có ý gì?”

Bà Mạnh trả lời, từng chữ từng chữ một: “Kiếp – trước – kiếp – này.”

Tiêu Trạch cùng Lâm Dư cả đêm không ngủ, mà chỉ ôm nhau ngồi trên ghế sa lông tiêu hóa chân tướng chấn động lòng người này. Sáng sớm xuất hiện lớp sương mù dày, bòn họ từ bên trong tia sáng tối tăm hoàn hồn lại, đồng thời cũng giật giật thân thể đã trở nên tê dại.

Bốn mắt nhìn nhau, trong lúc giật mình cùng cười rộ lên.

Tiêu Trạch hỏi: “Đi chạy bộ?”

Lâm Dư gật gật đầu: “Anh đừng bỏ rơi em.”

Cả hai ra cửa chạy bộ sáng, Tiêu Trạch nói là làm được, hắn nén bước chân lại chạy song song cùng Lâm Dư, thỉnh thoảng quay đầu liếc mắt nhìn, chỉ nhìn thấy một màn sương mù tràn ngập giữa bọn họ, thành ra nhìn không được rõ ràng.

Chạy đến bên ngoài công viên, nơi cả hai đã gặp nhau.

Lâm Dư cứ như nhìn thấy chính mình đang bày sạp, cũng như nhìn thấy dáng vẻ thiếu kiên nhẫn của Tiêu Trạch, chạy xa thêm chút nữa,  liền nhìn thấy tay áo phấp phới của bà thân, cùng tiêu Trạch đang cầm kiếm giục ngựa.

Bọn họ cùng cưỡi một con ngựa, cùng nhau cưỡi ngựa xem hoa.

“Kiếp sau nếu ai cũng không nhớ ai, ngươi có thể tới tìm ta sao?”

“Tìm không được ta liền lập lời thề không sống quá ba mươi lăm tuổi, sớm luân hồi, sau đó tiếp tục tìm ngươi.”

“Vậy ta nguyện nhìn thiên cơ phổ độ người trong thiên hạ, dùng kiếp nạn nửa đời đổi lấy một lần dắt tay cùng ngươi.”

Tiêu Trạch nắm chặt dây cương: “Ngươi đừng độ cùng một chỗ với ta là được.”

Lâm Dư nghe thấy tiếng cười của chính mình: “Vậy ta không có cách nào ngoài nắm chặt ngươi, vậy liền có thể nhận ra ngươi rồi.”

Đuôi ngựa nhẹ lay động, đảo loạn cát bụi đầy trời, Lâm Dư cùng Tiêu Trạch dần xa, nhưng lời nói cứ như vẫn đang còn vang vọng bên tai. Người một khi đã chết, đều phải qua cầu Nại Hà, vì vậy bọn họ liền dùng ngọc liên hoàn làm tín vật, giao cho người nấu canh Mạnh bà, giúp cho bọn họ gặp nhau sớm trong kiếp sau.

Là thật là giả, hay chỉ là chuyện cười hoang đường, thực ra cũng không thể khẳng định, bởi thế gian này vốn là thật thật giả giả, có những chuyện nhìn qua như bi thảm, thực sự đang tự giải thoát mình, có những chuyện cứ ngỡ là nặng tình, thực ra đó chính là cố chấp nguy hiểm, còn có những chuyện nhìn như cuồng si lại nói mọi người mê muội, những chuyện cứ ngỡ khó giải, thì sớm đã được an bài.

Đến lúc chỉ còn một thân nhơ bẩn, nhìn khắp cả núi non chỉ còn lại tấm chân tâm khó tìm, Tiêu Trạch vươn tay ra, Lâm Dư đặt lên, mười ngón tay đan xen chạy lên con đường phía trước, lớp sương mù tản ra hai bên trông thấy ánh sáng phía chân trời.

Nhân gian có gì, là trắng hay đen, cũng nhìn không rõ bụi mờ, là người hay quỷ, cũng không nói rõ tham hận sân si.

Chỉ có yêu, là thứ giản đơn nhất mà thôi.

Tiêu Trạch đột nhiên tăng tốc, trêu Lâm Dư thét kinh hãi, chỉ biết cười mắng đối phương, hai tay dắt ngựa gấp hơn, tạm biệt dấu vết pha tạp phía sau, mà đạp đến một vùng trời tháng ngày tự tại.

Xuân quang vạn trượng, hồng trần vạn trượng.

Vụ lý khán nhân, phong lý phi bôn.

(Tạm dịch: Cảnh xuân vạn trượng, hồng trần vạn trượng

Trong sương nhìn người, trong gió phi bay

_______________________ Hoàn ___________________________

Lời tác giả: chính văn kết thúc rồi, quả thực lúc mới bắt đầu, tôi còn suy nghĩ ra một kết cục khốc liệt hơn nhiều, thao thao bất tuyệt giải thích kiếp trước kiếp này một phen, về sau liên tục sửa lại, cảm thấy vẫn nên để lại một lớp sương mù, có thể tự suy đoán, tưởng tưỡng, dù sao năm câu chuyện này, mỗi câu chuyên đều dính đến người, không phải liếc mắt một cái liền có thể nhận ra. Hồng Phất dạ bôn – Lập Xuân, Nhìn qua rất đẹp – Diệp Hải Luân, Ta muốn nhân đây mơ về Ngô Việt – Hướng Vị Vân, Virus tràng hoa – Giải Ngọc Thành. Lâm Dư sẽ từ từng câu chuyện mà giải phóng ra một kỹ năng, sau đó cuối cùng thì toàn bộ kỹ năng kia sẽ biến mất trở thành người bình thường, vừa đúng lúc câu chuyện cuối “Người sống trọ” là chỉ chính cậu ấy, đại khái muốn nói là cho dù có trăm loại linh lực cũng không đánh lại sức mạnh lòng người. Đây là bộ truyện dài nhất tôi viết tính tới hiện tại, viết gần ba tháng, hiện tại do mới tỉnh ngủ, nên viết lời cuối sách có chút linh tinh, vậy nói tóm lại chính là đã kết thúc! Thêm sáu chữ – hướng thiện chi tâm bất diệt (tâm hướng về cái thiện sẽ không bao giờ bị mất đi).

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước