KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 76 - Chương 80

Quyển 5 - Chương 71

Đậu Đậu mà Tiêu Trạch từng tưởng tượng thông qua lời nói của Lâm Dư là một người đàn ông cao ngốc nghếch gần bằng tuổi với tuổi, thế nhưng hôm nay gặp được, mới phát hiện đối phương cách một trời một vực với suy nghĩ của anh.

Lâm Hoạch yếu ớt dựa vào đầu giường, có thể nhìn ra anh cao không hơn Lâm Dư mấy, tầm một mét bảy lăm, cả người cùng gò má gầy trơ nhìn thấy xương, da thịt tái nhợt không có chút hồng hào nào, hai hõm mắt đen ngòm, thế nhưng lông mi từng có thể thấy rõ từng sợi vừa đen vừa dài.

Anh ta chỉ nói ra hai chữ “Đậu Đậu” và “Lâm Dư”,  mà âm thanh đó cứ như khói bếp trôi bồng bềnh ở chốn núi non, dễ dàng tan đi mất, ngay cả chút bóng dáng nhỏ cũng chẳng còn thấy đâu, Khi anh ta nói xong, đôi môi vẫn hở ra lộ ra một cái răng cửa, nhìn qua vô cùng khờ khạo.

Bác sĩ cũng không cho hai người thăm quá lâu, bởi dù gì cả hai cũng phải người thân của bệnh nhân. Lâm Dư dính bên giường không chịu đi, Tiêu Trạch chỉ còn cách kéo bác sĩ ra ngoài hành lang hỏi han kéo giờ, hỏi hết chuyện này tới chuyện kia, cuối cùng gửi cho một phong bì, mới có thể miễn cưỡng tranh thủ thêm được vài phút.

“Đậu Đậu, em sẽ dẫn anh rời khỏi nơi này.” Lâm Dư nắm lấy bàn tay nứt nẻ vì lạnh của Lâm Hoạch, nước mắt chảy xuống rơi trên mua bàn tay, chợt nức nở nói: “Đau lắm phải không, em biết cái cảm giác này.”

Nước giếng ở trong trấn lạnh vô cùng, mà từ khi còn nhỏ Lâm Dư đã phụ trách việc giặt quần áo của mình và Lâm Hoạch, cho nên hằng năm tay đều sẽ bị nứt nẻ. Đó giờ cậu vẫn luôn chăm sóc rất tốt cho Lâm Hoạch, hiện tại Lâm Hoạch bị nhốt ở chỗ này, chỉ mặc một bộ quần áo bệnh nhân mỏng manh không ai đắp thêm, cho dù có bị thương vì trời rét cũng có ai đau lòng cho.

Lâm Hoạch  không hề nói gì thêm nữa, thế nhưng trong lúc Lâm Dư nói đâu đâu vẫn phản ứng lại một chút. Anh nhìn chăm chú vào Lâm Dư, ánh mắt trống rỗng dẫn trở nên bình thản, con người đen lay láy kia cuối cùng cũng có sức sức sống trở lại.

Đã đến giờ, Lâm Dư đành giơ tay phẩy mái tóc hơi dài của Lâm Hoạch rồi cam kết: “Đậu Đậu, anh cố chịu đựng ở đây thêm chút nữa, em sẽ mau chóng dẫn anh ra ngoài.”

Cậu từ từ đứng dậy khỏi giường, vẫn giữ tư thế nhìn anh lùi về sau hai bước rồi mới chịu xoay người ra khỏi phòng bệnh. Ngay khi cửa phòng đóng lại, cậu bèn ôm lấy Tiêu trạch gào khóc nức nở: “Anh ơi..” Mặt cậu đỏ bừng lấm lem nước mắt nước mũi, rồi cố thở ra: “Em muốn dẫn anh ấy đi, em nhất định phải dẫn ảnh đi…”

Tiêu Trạch vỗ về sau lưng cậu: “Ừ, chúng ta sẽ dẫn anh ta đi. Anh nói câu này không phải để an ủi, mà là bảo đảm với em.”

Bên trong bệnh viện tâm thần này có rất nhiều bệnh nhân bị người nhà vứt bỏ, bọn họ chịu cảm giam cầm ở đây cả ngày lẫn đêm,  lúc phát điên lên bị chích một mũi thuốc an thần, nếu như bọn họ được đi ra phòng bệnh nhìn thấy ánh mặt trời, thì liệu còn ích lợi gì không? Thế giới bọn họ cũng không thể chỉ vì một ngày như thế mà sáng lên được.

May mắn Lâm Hoạch vẫn còn có Lâm Dư, mà phần lớn người điên lại không có tuổi thọ như người thường.

Tiêu Trạch và Lâm Dư không chậm trễ thêm phút giây nào mà lái xe thẳng về trấn Lận Khê, chuẩn bị tìm Lâm Sâm thương lượng. Lúc tiến vào cổng trấn, Tiêu Trạch mới nói: “Trứng bịp bợm, nếu như chú em đòi tiền, thì chúng ta có thể cho ông ta.”

Lâm Dư vô cùng hoang mang siết chặt dây an toàn, trên thực tế, mỗi lần cậu gặp Lâm Sâm đều cảm thấy hoang mang hốt hoảng như vậy, may mà xe Jeep không lái tới tận cửa nhà gã ta, mà cách mười mét dừng lại, có thêm một khoảng bước đệm chuẩn bị tinh thần.

Tiêu Trạch tắt máy rút chìa khóa ra, sau đó phân tích cho cậu nghe: “Anh thử tóm tắt qua một lần, lúc trước ba mẹ em qua đời để lại hai người là em và Đậu Đậu, mà Lâm Sâm là em trai ruột của cha em, cũng là người thân sống gần nhất. Gã ta vì căn nhà và mấy mẫu ruộng mới nhận nuôi Đậu Đậu, rồi tiếp đó đuổi em đi.”

Lâm Dư gật đầu: “Lúc đó em còn nhỏ lắm, cho nên không biết trồng trọt cũng như cách nuôi sống Đậu Đậu, cho nên dẫu cho chú chăm sóc Đậu Đậu không tốt, nhưng ít ra chú ấy cũng cho Đậu Đậu có cơm ăn áo mặc.”

“Sau đó em đi ra ngoài lang thang kiếm tiền, đem hết tiền bạc của mình gửi về, làm cho Lâm Sâm cảm thấy bản thân có thể chiếm hời.” Tiêu Trạch nói tiếp: “Gã ta bắt đầu biết khi bản thân nuôi Lâm Hoạch sẽ có thêm được mớ tiền từ em, cho nên nói tới nói lui gã ta chỉ là muốn tiền, vậy thì lần này chúng ta trả hết một lần cho ông ta.”

Lâm Dư nghiêm túc nghe, hỏi: “Anh ơi, vậy có khi nào chúng ta làm ầm ĩ kéo nhau lên tòa luôn không?”

Tiêu Trạch nói: “Tốt nhất chúng ta nên thương lượng, bởi vì lên tòa sẽ tốn rất nhiều thời gian, anh cũng biết em không muốn Đậu Đậu cứ đợi mãi ở bệnh viện tâm thần, cho nên hai chúng ta phải nhanh chóng dẫn anh ta ra.”

Lâm Dư nhìn Tiêu Trạch, cậu không biết đáp lại lời anh làm sao, cuối cùng chỉ nỉ non một câu cảm ơn, rồi bị Tiêu trạch búng lên trán một cái. Tiêu Trạch cố ý hỏi: “Vậy lúc em giới thiệu anh cho Đậu Đậu biết, em định nói thế nào?”

Lâm Dư ấp úng nửa ngày trời: “… Thì em nói anh là kẻ lắm tiền chốn thành thị.”

Tiêu Trạch đen mặt: “Anh thấy đầu óc cũng em cũng không tốt hơn Đậu Đậu là bao.”

Hai người xuống xe rồi đi đến căn nhà của Lâm Sâm, hiện tại bàn tính xong xuôi, cho nên bước chân của Lâm Dư dần nhanh hơn, khoảng cách càng gần cậu lại càng gấp rút bước. Khi nghĩ đến cảnh tượng Lâm Dư hết bị trói ở trong nhà, lại té xỉu ở ngoài đường, cùng cảnh khốn khổ bên trong phòng bệnh, tâm trạng bình tĩnh của cậu ào ạt cuốn lên sóng biển. Cậu dừng lại trước cửa nhà, tay vo thành nắm đấm nện từng cú lên cửa sắt, rồi dùng hết sức thét gọi tên Lâm Sâm.

Lâm Sâm cùng vợ mình Ngụy Thải Hồng lao ra, đứng ở cửa chửi ầm lại. Huyết áp Lâm Dư bắt đầu tăng cao lên, sự phẫn nộ trong lòng như gửi thêm sức mạnh để có đủ can đảm mở miệng chửi: “Tôi đã gặp Đậu Đậu rồi! Hai ông bà có gan thì gọi bà con trong làng ra đây mà xem xem mình đối xử với cháu ruột mình như thế nào đi! Ông không thấy có lỗi với ba mẹ tôi hay sao hả!”

Cánh cửa nhà đã gần như gỉ sắt, cho nên lúc Lâm Sâm mở ra nghe mấy tiếng cọt kẹt, gã lộ ra vẻ dữ tợn, liền nói trúng chỗ đau của Lâm Dư: “Tên con hoang như này cũng có tư cách nói tới anh chị tao sao? Hơn nữa cũng là bị mày khắc mới chết đó! Cái đồ sao chỗ như mày có mặt mũi gì vể quậy với bọn tao chứ!”

Lâm Dư giận dữ, không thèm quan tâm đối phương nói gì nữa, khi thấy cửa mở ra liền thẳng thừng đi vào bên trong giữ chặt vai Lâm Sâm, rồi cúi người dùng đầu đâm một cái, còn hận sao lúc này không thể mọc ra hai cái sừng. Ngụy Thải Hồng thấy thế xông lên ngăn cản, nhưng mà sức lực Tiêu Trạch càng gờm hơn, sau khi chạy vào sân liền đạp cửa ra.

Cửa sắt phát ra một tiếng vang thật lớn, như đang đau khổ rên rỉ. Lâm Sâm vốn là người lỗ mãng, một khi khốn nạn lên chả thèm quan tâm nói lý cái chó gì nữa, bắt đầu xoay người đi vào góc tường lấy xẻng, còn Ngụy Thải Hồng cũng không vừa, loay hoay bốn phía tìm công cụ.

Tiêu Trạch đang định che Lâm Dư ra sau bảo vệ, ai có ngờ rằng Lâm Dư như lên dây cót, nhân lúc cả hai lơ là liền bật rồi nhảy lên bay về chỗ Lâm Sâm, sau khi nắm lấy cổ ảo liền trấn áp được cả người.

“Làm gì? Ông muốn đánh tôi sao?” Đôi mắt Lâm Dư trừng to hết mức có thể, thậm chí lộ cả tròng mắt có hơi dọa người, mà con ngươi đen bên trong vì phẫn nộ run run không ngừng, làm cả khoang ngực cũng bị ảnh hưởng theo mà phập phồng khi cậu gào thét.

Cậu ngước đầu nhìn quần chúng vây xem rồi mạnh mẽ mà nói: “Ngày hôm nay tôi phải tính sổ đâu ra đó với ông!”

Tất nhiên cậu biết rõ, lúc trước khi không còn lựa chọn nào khác, cậu liền ưu lo rất nhiều, thế nhưng bao nhiêu sự tủi thân đó chưa chắc có thể thành hiện thực, Đậu Đậu chính là ví dụ tốt nhất. Kẻ ác ắt sẽ có kẻ ác trị, dù sao đi nữa cũng phải có ngày kết thúc, cho nên hôm cậu đành làm kẻ ác một lần, để cho Đậu Đậu hả giận cũng được, vì giải oan cho mình cũng không sai, cũng như cho Lâm Sâm biết gã ta không phải muốn làm gì thì làm.

Dù Tiêu Trận bận bịu, nhưng anh vẫn ung dung đút tay vào túi quần quan sát, anh thật sự không nghĩ tới có ngày bản thân chiêm ngưỡng dáng vẻ tức giận của Lâm Dư, thế nhưng nếu suy nghĩ lại, thì tất cả sự giận dự này cũng chính là vì Đậu Đậu, mà lúc trước khi tính mạng của cậu trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, cậu cũng gọi hai chữ Đậu Đậu kia.

Người yêu của anh đúng là có hơi đa cảm.

Lúc này Lâm Dư chẳng còn sợ cây xẻng to lớn kia, cứ nắm lấy cổ áo Lâm Sâm mắng: “Vậy để tên sao chổi tôi hỏi một chút, nếu ông đuổi tôi đi thì cần tiền tôi làm gì! Đừng tưởng tôi không biết những năm nay ông cắt xét tiền thuốc của Đậu Đậu! Tôi là đứa con hoang, thế nhưng anh ta là cháu ruột ông mà, xưa nay tôi cũng chả hy vọng lớn lớn gì, chỉ cần ông có thể chăm sóc tốt cho anh ăn cơm quần áo mặc là đủ rồi!  Vậy mà ông quăng anh ấy vào bệnh viện tâm thần ở trên thị trấn, còn không quan tâm cháu mình sống hay chết! Ngay cả súc sinh ông cũng không bằng!”

“Lâm Sâm, uổng công Đậu Đậu gọi ông là chú nhiều năm như vậy, mẹ nó ông xứng sao!” Lâm Dư rống muốn nát cổ họng, nắm cổ áo Lâm Sâm mạnh tới mứt cúc áo bị bung ra, “Lúc hai vợ chồng ông ở trong nhà tôi, bộ không sợ ba mẹ tôi tới đòi mạng hay sao!”

Cậu dùng sức đẩy Lâm Sâm ập lên tường, còn bản thân lùi về sau vài bước bắt đầu nản lòng, bên ngoài lúc này đầy các thôn dân đứng từ cửa đến tường vây quanh xem trò vui, có tốp xì xào bàn tán, có tốp thì cười trên sự đau khổ của người khác. Cậu lảo đảo xoay quanh, nhận ra một ít người, cũng quên đi không ít, thế nhưng chuyện này cũng không ngăn cản cậu nhớ tới cái quá khứ tù túng kia: “Trấn Lận Khê nón xanh nước biết, làm sao có thể nuôi mấy tên dân nát như mấy người, còn bé thì bắt nạt người khờ khạo, lớn lên rồi còn xem cảnh ồn ào nhà người ta, tuy là chuyện này không liên quan tới mấy người, nhưng nếu như suy sét, thì mấy người cũng xấu tính như ông ta thôi!”

Mọi người nghe xong có chút bất mãn, thậm chí có người chỉ chỉ trỏ trỏ chửi mắng lại hai ba câu, hai mắt đỏ ngầu của Lâm Dư bỗng nhiên ướt đẫm, những giọt nước mắt như bao hàm bất bình cùng oan ức chịu nhiều năm qua. Cậu đang đứng ở giữa sân, tóc tai bị gió thổi đến ngổn ngang rối bời, giọng nói cũng khàn đi: “Mấy người không phải hay cười đùa nói Lâm Hoạch là thằng ngốc, còn Lâm Dư tôi là sao chổi khắc chết người hay sao?”

“Vậy thì tôi cầu xin mấy người!” Lồng ngực Lâm Dư phập phồng vô cùng mãnh liệt, có vẻ như không sao đứng thẳng, nếu không có Tiêu Trạch giữ lại e đã ngã sụp xuống đất rồi, “Tôi cầu xin các người, trả tên ngốc lại cho tôi đi..  Để cho cái người sao chổi này dẫn anh ấy rời khỏi đây đi, cầu xin mấy người mà…”

Người cùng thời với Đổng Tiểu Nguyệt nay cũng đã hơn bảy mươi tuổi, có một bà nghe xong cũng rơi nước mắt, do rụng hết răng nói chuyện không mấy rõ ràng, thế nhưng vẫn lau nước mắt cố lặp lại nhiều lần, bà nói rằng hà cớ gì lại làm khó một đứa nhỏ như vậy chứ.

Tiêu Trạch cố hít thở mấy ngụm không khí, cả tuần nay anh đã gặp qua vô số gương mặt không phân biệt được rõ hay xấu, cũng biết người nào trong đây từng chỉ trỏ cười cợt Lâm Dư và Lâm Hoạch. Anh ôm Lâm Dư, ôm ấp lấy người đang chịu nỗi đau bất lực đau khổ sau khi đã trút đổ cơn giận, rồi lại không nhịn được mà nghĩ đến cảnh tượng Lâm Dư bị đuổi khỏi nhà vào năm đó.

Lúc chàng trai nhỏ này rời đi, có phải chỉ có mấy chú đom đóm đến tiễn em ấy thôi hay không.

Đợi khi em ấy trở về, thì người mà em ngóng trông đã bị giày vò biến thành một con rối.

Mu bàn tay Lâm Dư thoáng chốc nóng lên, cậu ngẩng đầu nhìn xuống trông thấy một giọt nước mắt, sau đó mới khó tin ngẩng lên, thấy viền mắt Tiêu Trạch đỏ hoen có hơi ướt át nhìn mình. Cậu biết Tiêu Trạch vì mình đau lòng, sự đau lòng đó như tiếp thêm dũng khí cho cậu. Lâm Dư cố gắng ổn định lại, sau đó bước từng bước vững vàng đến trước mặt Lâm Sâm.

Tuy biết nói ra sẽ khiến lòng đau như cắt, nhưng cậu vẫn quyết lên tiếng: “Chú chỉ cần đi đến nhìn thử Đậu Đậu một cái, sẽ biết mấy năm nay anh ấy sống không tốt lành gì. Vậy mấy năm qua, chú đã lấy của tôi bao nhiêu tiền?”

Lâm Sâm nghiêm mặt không nói gì, còn Ngụy Thải Hồng bực bội dậm chân một cái.

Lâm Dư tiếp tục nói: “Hiện tại tôi đã biết rõ anh ấy đang ở trong bệnh viện tâm thần, nếu như tôi không thể dẫn người đi, vậy thì sau này tôi mời người chăm sóc cho anh, tiền cũng đưa cho y tá, bác sĩ, mấy người đừng hòng nhận được xu nào”

Tiêu Trạch tiến lên, sóng vai đứng ở bên cạnh Lâm Dư: “Mau đi cùng chúng tôi làm thủ tục xuất viện, tiếp đó cứ giao Đậu Đậu cho chúng tôi,  tương lai sau này hai người không còn liên quan gì, cũng không cần phụ trách chuyện sinh lão bệnh tử của anh ta nữa.”

Ngụy Thải Hồng cuống lên, bà ta kéo kéo ống tay áo Lâm Sâm, rồi hung hăng nháy mắt.

Lâm Sâm ngẫm nghĩ trong một lúc, nện cái xẻng xuống ở bên chân xong chợt lên tiếng: “Tám mươi vạn! Đậu Đậu là cháu tao, chỉ cần đưa tám mươi vạn có thể dẫn nó đi.”

Tiêu Trạch nói: “Được, vậy thì tám mươi vạn, cần viết giấy xác nhận, in dấu tay.”

Trên đường đi đến thị trấn Lâm Dư nhìn đâu đâu như người mất hồn, lúc đến ngân hàng làm thủ tục cũng chưa hết hoang mang, mười thỏi vàng của cậu đổi ra năm mươi vạn, thêm vào ba mươi vạn của Tiêu Trạch, cuối cùng cũng chuyển đủ tám mươi vạn cho Lâm Sâm.Sau khi xong xuôi bọn họ lên xe Jeep tiếp tục đi qua bệnh viện tâm thần, Lâm Sâm ngồi ghế sau không ngậm mồm vào được, có vẻ như đang ngột ngạt nên bắt đầu nói: “Lạ đời ghê nơi, cái tên nhận nuôi như mày quan tâm thằng ngốc kia làm gì, chỉ tốn hết mớ tiền.”

Hết chiếm phòng ốc ruộng đất anh trai, còn thêm tiền Lâm Dư gửi hằng năm, hiện tại còn kiếm lời một phát tám mươi vạn, nếu nhìn qua, Lâm Dư không những mất tiền, mà còn ngu ngốc ngang ngửa Lâm Hoạch.

Sở dĩ Lâm Dư cứ thẩn thờ không cách nào hoàn hồn, là bời vì đang để tâm đến mấy chuyện vụn vặt, tỷ như cậu không nghĩ ra được tại sao con người này có thể vô liêm sỉ đến như vậy. Sau khi đi đến bệnh viện tâm thần, cậu dần ổn định tinh thần lại, bắt đầu ngóng trông viễn cảnh gặp Đậu Đậu lại lần nữa.

Thủ tục ở đây không tốn bao nhiêu thời gian, Lâm Sâm cảm thấy nơi này quá ghê rợn, cho nên vừa đặt bút ký xong liền rời đi, không thèm ở lại xem cháu ruột mình biến thành hình dạng gì.

Tiêu Trạch cùng Lâm Dư tiếp tục đi vào phòng bệnh đón Lâm Hoạch, Tiêu Trạch thu dọn đồ đạc, còn Lâm Dư thay quần áo cho Lâm Hoạch. Sau khi cởi bộ đồ bệnh nhân mỏng manh ra, cả người Lâm Hoạch lộ rõ xương sườn, còn có một chút vết thương bầm tím. Y tá thấy thế bèn vội vàng chối bỏ: “Bọn họ nhiều khi bị va chạm thôi, lúc họ điên lên lầu cũng dám nhảy, sao có thể trông coi hết từng người một.”

Lâm Dư không để ý mấy tới y tá, cậu vừa mặc một chiếc áo len cho Lâm Hoạch vừa nói: “Đậu Đậu, anh không bị tâm thần, cũng không có phát điên, hai chúng ta rời khỏi đây, sau này không bao giờ trở lại nữa.”

Thay áo xong liền ngồi xổm xuống mang vớ cho Lâm Hoạch, chỗ trên đỉnh đầu tự dưng bị ai đó đụng vào, hóa ra là Lâm Hoạch sờ đầu cậu. Cậu thấy vậy không thèm nhúc nhích, chỉ cúi đầu cười: “Tay anh có bẩn không vậy, đừng có sờ tới trọc luôn nha.”

Lâm Hoạch thu tay về, sau đó lấy ra một quả sơn tra từ dưới gối, quả này do anh hái được trên cây sơn tra dưới lầu, đã bị xoa đến bẩn, còn hơi nát. Anh luôn giấu ở dưới gối xem như bảo bối không nỡ ăn, hiện tại lại đưa nó ra, còn nói thêm một câu: “Cho em ăn, cám ơn em.”

Lâm Dư nằm trên đầu gối gầy gò của anh: “Đậu Đậu, biết em là ai không?”

Lâm Hoạch nhìn cậu, cứ như không dám xác nhận ấp úng: “… Tiểu Dư.”

Lâm Dư vừa muốn khóc lại muốn cười: “Anh cảm ơn em là gì, huống chi em cũng không phải người khác, em là Tiểu Dư mà.” Nói xong nhẹ nhàng nắm chặt tay Lâm Hoạch, cúi đầu như định ăn quả sơn tra kia.

Nãy giờ Tiêu Trạch luôn ở bên cạnh thu dọn đồ đạc, tuy rằng anh im lặng không lên tiếng nhưng vẫn có để ý hai anh chàng này, hiện tại không nhịn được cầm lấy quả sơn tra kia mà nói: “Đậu Đậu, quả này hư rồi, đợi lát nữa ra ngoài chúng ta mua hai xâu kẹo hồ lô, anh một xâu Tiểu Dư một xâu.”

Lâm Hoạch mê man nhìn sang Tiêu Trạch, trong ánh mắt còn có chút sự tò mò, Tiêu Trạch nhanh chóng tự giới thiệu mình: “Tôi tên Tiêu Trạch, là anh trai Tiểu Dư.”

Lâm Hoạch có phản ứng nói: “Không phải.”

Lâm Dư lập tức giải thích: “Ảnh là anh họ, anh là ruột.”

Tiêu Trạch không nói gì, mà chỉ cảm thấy hoang mang con đường sau này không được yên ổn bằng phẳng. Dĩ nhiên anh sẽ không chơi trò tranh giành tình nhân cùng Lâm Hoạch, nhưng với điều kiện trước tiên chính làLâm Dư phải xử sao cho công bằng. Lâm Dư không rề rà nữa, nhanh nhẹn giúp Lâm Hoạch mặc quần áo tử tế, sau khi xong xuôi đứng dậy để sát vào khẽ nói nhỏ: “Anh là anh trai gì chứ.”

Tiêu Trạch đen mặt, bộ mình không được tính là anh trai sao?

Lâm Dư càng nhỏ giọng hơn: “Anh là em rể.”

Tiêu Trạch cố lừa mình dối người mà nghĩ rằng, Lâm Dư đúng là thiên vị mình. Sau khi rời khỏi bệnh viện tâm thần, bọn họ về quán trọ trả phòng, rồi mua chút trái cây đồ ăn vặt mới lên đường. Lâm Dư cùng ngồi với Lâm Hoạch ở hàng sau, hết cho ăn lại cho uống, hỏi han ân cần, còn lên tục dỗ dành.

Lâm Hoạch sợ sệt nhìn ra cửa sổ, như đang tìm gì đó. Vào lúc dừng lại chờ đèn, anh nhìn thấy người đi đường liền sợ giang tay ôm Lâm Dư. Lâm Dư co rúm không động đậy, cho đối phương ôm mình rồi chợt hỏi: “Đậu Đậu, làm sao vậy?”

Lâm Hoạch trả lời một cách bất lực: “Anh sợ chú đến đánh em.”

“Đậu Đậu, sau này chúng ta sẽ không gặp lại người chú đó nữa.” Lâm Dư ngồi thẳng, đỡ Lâm Hoạch nằm xuống gối lên đùi mình, rồi mở chăn đắp cho anh, còn vỗ nhẹ bụng Lâm Hoạch, “Như vậy thì không nhìn thấy bên ngoài nữa, anh ngủ một giấc, khi tỉnh dậy chúng ta sẽ đi đến một nơi mới.”

Sức khoẻ Lâm Hoạch khá yếu, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Lâm Dư ngẩng đầu nhìn Tiêu Trạch thông qua kính chiếu hậu, Tiêu Trạch cũng cảm nhận được ngước mắt nhìn lên, lúc này cả hai như đang giao lưu bí mật ở trong mảnh kính nho nhỏ vậy.

Khi trở lại thành phố đã là đêm khuya, xe Jeep tiến vào khu nhà hơi lắc lư một chút, khiến cho Lâm Hoạch tỉnh giấc. Anh bắt đầu hoảng sợ do không biết mình đang ở đâu, tay vòng lấy eo Lâm Dư hơi run rẩy. Trên thực tế anh bị giam cầm một khoảng thời gian dài, tình hình cũng dần chuyển biến xấu mỗi khi lớn lên, rất nhiều người giống anh hay quên chuyện mới vừa xảy ra lúc này, chỉ nhớ những thứ ấn tượng sâu.

Mà cho dù anh có quên mất tất cả mọi thứ, thì sự ỷ lại vào Lâm Dư vẫn chưa từng mất đi.

Vừa đặt chân tới nhà, ai nấy cũng thở phào, chuyến đi này có khi còn đuối hơn so với ra ngoài khảo sát. Tiêu Trạch lấy quần áo đi tắm rửa, Lâm Dư đi thu xếp phòng ở.

“Đậu Đậu, hai chùng ta cũng cao như nhau, nên anh mặc đồ ngủ của em.” Lâm Dư thay quần áo cho đối phương, hiện tại đã hoàn toàn rời khỏi trấn Lận Khê, trái tim dần trở nên yên ổn lại, cậu cười nói: “Vậy mà còn nói em không cao, giờ em cao hơn cả anh luôn rồi nè.”

Lâm Hoạch ngồi ở bên giường đàng hoàng không dám lộn xộn cho cậu thay đồ: “Đây là đâu?”

Lâm Dư nói: “Là nhà của Tiêu Trạch.” Lúc trả lời cậu bỏ thêm định ngữ vào, bởi vì không có mặt dày đến nổi tự nhận là nhà mình, vừa đáp xong nghe thấy tiếng ho, quay đầu nhìn thấy Tiêu Trạch đứng ở cửa, nên có hơi ngại mà gọi một tiếng “Anh”.
Tiêu Trạch tiến vào: “Đậu Đậu, tôi lớn hơn anh một tuổi, anh cũng phải gọi tôi một tiếng anh.”

Lâm Hoạch phản ứng rất lâu: “Anh… Đừng chích mà.”

Tiêu Trạch và Lâm Dư nghe xong cũng sững sờ, nhanh chóng hiểu ra, một năm nay Lâm Hoạch ở trong bệnh viện tâm thần thường xuyên bị tiêm thuốc, hiện tại dù đã sang hoàn cảnh mới, nhưng tạm thời anh chưa phân rõ được, cho rằng nơi này giống với bệnh viện tâm thần.

Tiêu Trạch kiên trì giải thích: “Không chích gì cả, cũng sẽ không có ai bắt nạt anh, sau này anh có thể ở chung với Tiểu Dư, xem nơi này là nhà của hai người.”

Do câu nói này hơi dài, Lâm Dư đành phải vừa dìu anh đi tắm vừa giải thích nửa câu một. Tiêu Trạch nhân lúc hai người đi tắm gọi một cú điện thoại, bên kia vang lên bốn năm hồi chuông mới bắt máy.

“Bà ngoại, con đây.”

“Thằng cháu bất hiếu này, nửa đêm nửa hôm còn gọi làm gì, không định để cho bà già này ngủ à?”

“Ngủ rồi sao con còn nghe thấy tiếng nhạc?”

“Ôi, biết rồi sao không nói thẳng ra đi.” Hiếm khi bà Mạnh có hứng thú nhấm nháp vài ly rượu đỏ, cơ mà trong nhà không có, nên quyết định làm một chuyến ra quán bar Xinh Đẹp ăn chơi, “Rốt cuộc con có chuyện gì?”

Tiêu Trạch trực tiếp đi thẳng vào vấn đề: “Con và Tiểu Dư vừa mới đón Đậu Đậu từ bệnh viện tâm thần về.”

Phản ứng của bà Mạnh vô cùng kịch liệt, chờ Tiêu Trạch giải thích vài câu ngắn gọn xong xuôi cũng nhanh chóng kết thúc cuộc gọi, suy cho cùng thế nào cũng sẽ ăn bữa cơm đoàn viên, đến lúc đó gặp mặt nói cũng không muộn.

Bôn ba vất vả suốt hai ngày nên hiện tại có chút mệt, anh đi tới cửa phòng tắm gõ cửa, định bảo Lâm Dư mau chóng tắm rửa xong để đi ngủ, thế nhưng tay chưa kịp gõ, đã nghe thấy đoạn đối thoại bên trong.

Lâm Dư cầm bông tắm chà cho Lâm Hoạch, nói: “Đậu Đậu, em nói cho anh nghe một chuyện, Tiêu Trạch thích em, mà em cũng thích ảnh.”

Lâm Hoạch bật ra hai chữ: “Không phải.”

“…  Cái này giống như ba thích mẹ ấy.” Lâm Dư tiếp tục giải thích, Em và anh ấy cũng giống ba mẹ chúng ta, bọn em sẽ sống đến cuối đời này, nên tuy rằng anh gọi ảnh là anh, nhưng thực tế anh chính là anh vợ.”

Tiêu Trạch vui sướng đứng ở cửa, nhưng mà anh đoán là Đậu Đậu nghe không hiểu.

Lâm Hoạch đúng thật là không hiểu, nhìn bọt biển nỗi đầy bồn tắm rồi hỏi: “Anh ấy có bắt chim nhỏ cho em không?”

Lâm Dư lắc đầu một cái, Lâm Hoạch nói tiếp: “Vậy thì không được.”

Cũng vì Lâm Dư thích chim nhỏ, cho nên Lâm Hoạch mới giả dạng làm người rơm đứng ở ruộng lúa mạch để hấp dẫn lũ chim. Nhiều lần anh từng thăm dò xem Lâm Dư thích gì, sau đó đi lấy tặng cho đối phương. Tuy rằng anh không hiểu chuyện thích bình thường khác gì với chuyện ba thích mẹ, nhưng mà không bắt chim nhỏ cho Lâm Dư, vậy thì không phải là thích rồi.

Lâm Dư hiểu hết toàn bộ suy nghĩ trong đầu Lâm Hoạch, sóng mũi thoáng cay nồng ôm lấy đối phương: “Đậu Đậu, sau khi em đi anh vẫn ăn bánh màn thầu và bắt chim nhỏ sao?”

Lâm Hoạch gật gật đầu.

Lâm Dư hổ thẹn nức nở: “Nhưng em lại không bảo vệ tốt cho anh.”

Lâm Hoạch không phải người điên bị bệnh tâm thần gì cả, chỉ là trí thông minh của anh tương đương đứa nhỏ mấy tuổi, anh ôm Lâm Dư, sau đó nhẹ ngàng phủi đi lớp bọt trên lưng cậu mà nói: “Tiểu Dư đừng khóc, ngoan ngoan.”

Lâm Dư nghe lời anh, nỗ lực kìm nén nước mắt lại. Dù sao đau khổ phải chịu đã qua đi, cậu không nên khóc nữa, hiện tại cậu đã trở thành một người bình thường, lại dẫn được Đậu Đậu về với mình, sau này có thể sống một cuộc sống bình thản yên ổn rồi.

Hai anh em tắm xong quay về phòng ngủ, lúc này Lâm Dư hệt như vị cha già, cứ sợ bản thân sơ hở chút sẽ không chăm sóc tốt cho đối phương. Mà thân thể Lâm Hoạch không còn khoẻ như lúc trước, hiện tại thoải mái vô cùng nên nhanh chòng ngủ mất.

Lâm Dư mệt muốn xỉu, nhẹ nhàng ngồi dậy xuống giường, rồi rón rén đi sang gian phìng của Tuêu Trạch. Khi qua tới nơi, cậu đi vào đắp chăn lại cho Tiêu Trạch, sau đó cúi người đặt xuống một cái hôn định vọt lẹ.

Tiêu Trạch nhanh chóng duỗi tay giữ ai kia lại: “Đi đâu đó?”

Lâm Dư trả lời: “Trở về ngủ, buổi tối em còn phải canh cho Đậu Đậu đi tiểu đêm nữa.”

Tiêu Trạch có chút đau đầu: “Sau này bắt anh ngủ một mình như vậy?”

“… Tất nhiên là không rồi.” Lâm Dư không dám hứa lung tung: “Đậu Đậu vừa đến nên em phải ở cạnh anh ấy, chờ đến khi anh ấy quen cũng như khoẻ lên, em sẽ cho ảnh tự ngủ một mình.”

Vừa nói xong cậu liền đi đến giường giơ tay sờ soạng cằm Tiêu Trạch, có vài chỗ râu mới mọc đâm vào tay, nên cậu định sáng mai giúp TIêu Trạch cạo. Sờ cằm xong chuyển lên khoé miệng, cậu đến gần hôn lên nó lần nữa, lần này không chỉ liếm láp cạy ra, mà còn cố gắng mút lấy đầu lưỡi đối phương

“Con mẹ nó…” Tiêu Trạch đẩy cậu  ra, “Không ngủ chung thì đừng có đùa với anh.”

Lâm Dư đặt mông ngồi ở trên dép lê của Tiêu Trạch, tiếp tục càn quấy giơ tay di chuyển tới vùng cơ đùi rắn chắc, đang định đùa giỡn chỗ kia thì bị đằng kia xách vạt áo lôi lên giường.

Hai chân cậu bị giang rộng buộc ngồi trên người đối phương, nhất thời có chút hoảng loạn: “Em muốn về ngủ.”

“Chờ chút đi.”Một tay của Tiêu Trạch đặt dưới mông của nhóc trứng này, tay kia giữ chặt sau gáy đè môi cậu xuống dán vào môi mình, anh cũng không định vác súng đạn ra làm thật, mà chỉ muốn xử cái tên nhóc này dám khiêu khích người xách quần bỏ chạy.

Lâm Dư bị xoa nắn đến rã rời, gục mặt vào vai Tiêu Trạch thở dốc, lúc sau mới lẩm bẩm nói: “Ba mươi vạn kia mỗi tháng em sẽ trả cho anh có được không?”

“Mỗi tháng trả bao nhiêu?”

“Một trăm…”

Tiêu Trạch bị chọc cho cười: “Mỗi ngày lễ mua đồ ăn vặt cho em cũng đã hai trăm rồi, tính làm gì cho mất mặt.”

Lâm Dư chỉ nói đùa với anh mà thôi, thực tế cậu sẽ từ từ trả lại, không cũng chậm đến mức như vậy. Tuy kỹ năng của bản thân đã bị mất rồi, thế nhưng bản lĩnh kiếm và tiết kiệm tiền của cậu vẫn nằm sờ sờ ở đó. Tiêu trạch dường như đi guốc trong bụng đối phương, bèn đẩy ai kia đè xuống không cho phản bác mà nói: “Trứng bịp bợm, lúc trước bà ngoại em cũng giúp bà ngoại anh rồi, coi như lần này anh trả ơn cho em, em không cần phải nghĩ đến việc đưa lại cho anh.”

Quần áo Lâm Dư bị xốc lên, cả hai quấn quýt hôn lấy nhau, tình đã cháy lên thì chả còn chịu đựng được gì nữa.

Tiêu Trạch vùi đầu vào cần cổ cậu, sau đó rầm rì đến bên tai: “Phải bắt chim nhỏ mới coi là thích em hả?”

Lâm Dư còn chưa kịp đáp lại, bị lòng bàn tay Tiêu Trạch bao phủ lên vật ở giữa hai chân trơn nhẵn, hành động này khiến cho cậu vừa thấy giận lại thấy ngại không nói nên lời, chỉ biết uốn éo ra vẻ khoái mà còn chống cự, thân thể hơi cong lại sát lên vai Tiêu Trạch, không biết đang phản kháng hay là làm nũng nữa.

“Anh…”

“Tiểu Dư…”

Hai người bỗng chốc cứng như đá, đồng thời nhìn ra phía cửa, thấy Lâm Hoạch đứng đỡ khung cửa, mặt không thay đổi gì lên tiếng. Chim nhỏ sắp đến cao trào của Lâm Dư chết thảm giữa không trung, suýt nữa đã không còn khả năng bay lượn nữa rồi.

Quyển 5 - Chương 72

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

May mà phòng ngủ không bật đèn, Tiêu Trạch và Lâm Dư có thể thấy rõ Lâm Hoạch do ánh đèn bên ngoài hắc vào, mà Lâm Hoạch không thấy rõ hai người bọn họ. Có thể coi như là vậy, Lâm Dư bị dọa sợ tiêu gần nửa cái mạng, mặt cậu đỏ gay cố giãy dụa tránh khỏi thân Tiêu Trạch, cuối cùng “rầm” một cái rơi xuống sàn nhà.

Tiêu Trạch cũng có chút lúng túng, anh đành làm bộ bình tĩnh nằm đàng hoàng lại, định giơ tay sờ Lâm Dư xem, ai dè đối phương mặc quần vào không còn quen biết ai nữa. Lâm Dư ngồi dậy chỉnh tóc lại, lúc dịch bước chân đi đến phía cửa dịch không quên nói sang chuyện khác: “Đậu Đậu, sao anh lại tỉnh rồi?”

Lâm Hoạch đi tới một chút: “Không thấy em.”

“Anh… Anh sợ lạnh, tìm chăn.” Anh sắp xếp từ ngữ lung ta lung tung, bịa ra lý do xong phát hiện hai tay mình trống trơn, nào có tấm chăn nào, vì vậy liền đổi giọng, “Kết quả tự nhiên lại thấy nóng, thời kỳ trưởng thành như thời mãn kinh… Lúc lạnh lúc nóng!”

Cậu đi tới kéo tay Lâm Hoạch đi về, sẵn tiện đóng cửa phòng ngủ lại. Nhân lúc đối phương nằm xuống, cậu thử quan sát thần sắc của anh, sự chột dạ trong lúc nhất thời không sao tiêu tan được. Lâm Hoạch ngáp một cái, sau khi trở lại phòng kéo cái chăn ấm áp mình ra một khoảng, chừa chỗ cho Lâm Dư chui vào.

Hai người bọn họ chen chúc nhau đầu kề sát đầu dưới một tấm chăn, Lâm Dư dần dần an tâm đồng thời cảm thấy nhớ đến Tiêu Trạch, anh vẫn còn cứng, không biết Tiêu Trạch có nghĩ tới cậu mà dùng tay thẩm du không ha?

“Trời ạ!” Lâm Dư xấu hổ xoa xoa mặt, hai cái răng cửa ngậm chặt môi dưới, chỉ mới tưởng tượng thôi đã chịu không nổi rồi. Lâm Hoạch không hiểu cậu bị gì, xoay mặt nhìn chằm chằm suốt một phút, sau đó tự dưng thấy khó chịu, nên dời ánh mắt nhìn về phía khác.

“Đậu Đậu, em tắt đèn nha.” Lâm Dư tắt đèn, rồi nằm nghiêng ôm lấy Lâm Hoạch, “Đậu Đậu, ngủ ngon.”

Cậu nói xong nhắm mắt lại ngủ, khi bình tĩnh lại thì cơn buồn ngủ ào ào kéo tới, chưa tới mười phút định bước chân vào mộng cảnh, bỗng nhiên người trong ngực lúc này hơi động đậy, lên tiếng hỏi: “Tiểu Dư, anh kia đánh em hả?”

Lâm Dư tỉnh giấc, ngẫm chốc lát mới hiểu được “Anh kia” là chỉ Tiêu Trạch, liền vội vàng giải thích: “Không có không có, vừa nãy ở trên giường anh ấy đang, đang xoa bóp cho em.”

Cậu nắm lấy tay Lâm Hoạch đặt trên bụng sờ tới vết thương của mình nói: “Đây là vết sẹo do trước đó bị thương để lại, có lúc sẽ đau nên anh ấy giúp em xoa bóp.”

Lâm Dư không biết nên giải thích như thế nào, đành phải bịa ra nói bừa, lúc nói xong trong lòng có hơi không thoải mái, chỉ biết ôm lấy Lâm Hoạch nói dông nói dài không chịu im mồm. Lâm Hoạch im lặng cho cậu ôm, thân thể da bọc xương cảm nhận chút ấm áp, dường như cũng mềm mại ra hơn được một chút.

Lâm Dư chầm chậm lên tiếng: “Đậu Đậu, sau khi em rời khỏi trấn Lận Khê trấn liền đi khắp nơi làm công, vì em là công nhân nhỏ tuổi nên kiếm không được bao nhiêu tiền, em lại nhát gan thường hay bị thiệt, mà em không hề nhớ rõ những chuyện không vui kia, chỉ nhớ rõ những người đã giúp em mà thôi.”

“Có một ông chủ tiệm sủi cảo vô cùng tốt bụng, lúc em quét dọn hay ăn mấy phần sủi cảo khách ăn dư thay cơm, khi ông chủ biết liền chuẩn bị bữa trưa cho em.” Lâm Dư nhớ Đậu Đậu nghe không hiểu mấy câu quá dài, liền nói tóm tắt, “Anh trai vựa phế phẩm, thím trong siêu thị nhỏ, cụ ông cụ bà tìm em đoán mệnh… Bọn họ đều rất tốt.”

Rồi cậu ôm chặt lấy Lâm Hoạch: “Thế nhưng người tốt nhất chính là Tiêu Trạch, Đậu Đậu nè, em rất yêu người đó.”

Lâm Hoạch cau mày trong bóng tối, anh không có năng lực suy ngẫm, cũng không biết cái gì gọi là yêu, mà chỉ có thể phân biệt ra được khi Lâm Dư nói đến chữ “Yêu” này vô cùng vui vẻ, thành ra đây ắt sẽ là chuyện tốt.

“Anh ta cũng yêu em hả?”

“Ừm, anh ấy cũng yêu em.”

Bọn họ dựa vào nhau nói rất nhiều, chủ yếu là Lâm Dư nói, Lâm Hoạch hồ đồ nghe, dần dà không còn lại chút âm thanh nào nữa, khi đó hai anh em không những ngủ một lúc, mà còn mơ chung giấc mộng quay về thời thơ ấu.

Sáng sớm lúc tỉnh lại cũng xuất hiện nụ cười trên môi.

Lâm Dư xoa xoa cánh tay tê rần của mình, bám giường thêm chừng năm phút rồi kéo Lâm Hoạch rời giường, cái gì cậu cũng bắt tay vào giúp đối phương, như đánh răng, rửa mặt, chải tóc, còn hận không thể đi tiểu thay luôn cho anh.

Tiêu Trạch chậm bộ xong năm km quay trở về, trên đường còn sẵn tiện mua đồ ăn sáng. Về đến nhà, Tiêu Trạch lần theo tiếng động đi đến phòng vệ sinh, rồi dựa vào khuông cửa quan sát cách thức cưng chiều trẻ nhỏ của Lâm Dư. Lâm Dư bị anh dòm chăm chăm đến khó chịu, bèn nhìn sang lầm bầm nói: “Anh ăn trước đi, khỏi chờ bọn em.”

Tiêu Trạch không thèm đáp lại cậu, trái lại hỏi Lâm Hoạch: “Đậu Đậu, cậu biết đánh răng rửa mặt không?”

Lâm Hoạch gật đầu, Tiêu Trạch thấy thế liền đi vào đẩy Lâm Dư qua một bên, sau đó bản thân chuyển sang đứng ở bên cạnh Lâm Hoạch, nhét bàn chải và kem đánh răng vào trong tay đối phương, nói: “Tiểu Dư còn chưa đánh răng, cậu giúp em ấy đi.”

Lâm Hoạch bóp kem đánh răng ra bàn chải rồi quay người đưa cho Lâm Dư, Lâm Dư vui mừng nhận lấy ngậm vào trong miệng bắt đầu đánh. Tiêu Trạch ở bên thoa tiếp tục đưa chai kem rửa mặt cho Lâm Hoạch, nói tiếp: “Chai màu đen này là dùng để rửa mặt, giúp Tiểu Dư được không?”

Lâm Hoạch ngây ra mất năm, sáu giây, tiếp theo quay người giúp Lâm Dư thoa kem lên mặt, đợi Lâm Dư rửa xong, Tiêu Trạch liền cầm chai kem dưỡng: “Đậu Đậu, tắm xong nên thoa cái này, biết nên làm thế nào sao?”

Lâm Hoạch bóp ra chút kem rồi thoa lên mặt cho Lâm Dư. Lâm Dư đứng nhìn Lâm Hoạch từ trong gương, trong lòng khó nói nên lời, Lâm Hoạch học theo răm rắp những chuyện ban nãy cậu rửa mặt cho anh, sau đó nhờ Tiêu Trạch dẫn dắt thêm hoàn thành nhiệm vụ.

Cho người ta con cá đúng là không bằng dạy người ta câu, chỉ là cậu không nghĩ tới Lâm Dư có thể học được mà thôi.

(*) Cho anh ta một con cá, anh ấy có đồ ăn cho hôm nay, dạy anh ta cách câu cá, anh ta có cá ăn cả đời. Qua đó rút ra bài học: “Chúng ta sống bằng những gì chúng ta nhận, và chúng ta tạo ra cuộc sống bằng những gì chúng ta cho”. Nguồn: Ngạn ngữ Trung Quốc – 中文谚语 – Chinese proverb/Facebook.

“Tiểu Dư.” Lâm Hoạch tạm thời nhớ kỹ được thứ nào để rửa mặt, đánh răng, anh nhìn chằm chằm chai bôi trơn màu vàng nhạt trên giá hỏi, “Chai này dùng để làm gì?”

Tiêu Trạch trịnh trọng thanh minh: “Đậu Đậu, chai này chỉ có tôi làm cho em ấy được thôi, cậu đừng đụng tới.”

Lâm Dư đỏ mặt giả ngốc kéo tay Lâm Hoạch đi ra ngoài ăn sáng, ban nãy cậu tận mắt nghe rõ thấy rõ, sau đó lúng túng quá trời, đã người anh ngốc mình cái gì cũng dám hỏi, mà tên lưu minh gì cũng đáp trả.

Còn cái tên không ngốc da mặt mỏng như cậu, chỉ có thể ăn nhiều hai chén cơm an ủi mà thôi.

Sáng sớm không có cơm, chỉ có mấy cái bánh tiêu, cơ mà buổi trưa phải ăn bữa cơm cùng bà Mạnh, cho nên nhất định ăn một bữa lớn. Lâm Dư ăn xong bưng chén dĩa đi rửa, sau đó Tiêu Trạch vào nhà bếp lấy rác thải, còn quấy rối sau lưng cậu.

“Anh đừng bóp nữa.” Bây giờ khí trời trở nên ấm áp, thành ra cũng mặc ít quần áo hơn, hiện tại bị anh bóp eo nên có chút ngứa, Lâm Dư quay đầu hỏi, “Anh, tối hôm qua em đi rồi anh làm gì vậy?”

Tiêu Trạch cụp mắt nhìn cậu: “Ngủ thôi, không lẽ nhớ em cả đêm sao?”

Lâm Dư cười hì hì: “Không phải anh đã cứng rồi hả? Có phải anh vừa nghĩ đến em vừa dùng tay thẩm du không?”

Hầu kết Tiêu Trạch nuốt ực xuống một ngụm không khí khô ráo, cựa cựa răng mà nói: “Anh cũng đâu phải đàn ông độc thân, tại sao phải mình ra tay? Anh tích góp lại cả rồi, anh chả hiếm lạ ba mươi vạn, nhưng chuyện này phải ăn lời từng chút một.”

Lâm Dư hít một hơi thật sâu kéo căng bụng, lúc này tay Tiêu Trạch đã luồn vào sâu bên trong áo lót xoa lên vết sẹo, xung quanh chỗ đó xăm mình, cho nên Tiêu Trạch liền lần theo từng nét nhô lên sờ nắn qua. Cậu cố gắng quay đầu lại tập trung tiếp tục rửa chén, một lát sau chiếc gáy trở nóng ướt do bị Tiêu Trạch cắn vào, chỗ da dẻ kia dần ấm lên, lúc rửa chén bị gặm căn thành một màu đỏ tươi.

“Anh…” Cậu vịn hai tay dính nước đỡ lên bồn rửa tay, chỏng chổng mông về sau dụi dụi. Tiêu Trạch xấu xa vô cùng, ngẩng đầu vỗ vỗ lên chỗ thịt đùi của cậu, rồi lùi về sau xoay người đi, vẫn không quên dặn dò: “Nhanh chóng thay đồ, lát nữa dẫn Đậu Đậu ra ngoài cắt tóc.”

Lâm Dư sờ cái mông ngây người giữa không trung, hiện tại mới hiểu ra là bị ai kia chơi một vố,  hẳn là Tiêu Trạch đang trả thù cho chuyện tối hôm qua cậu bỏ anh lại một mình đây mà, chứ chả phải là dòm cậu rửa chén liền có hứng gì.

Mãi khi đi lên xe ra cửa, hai người vẫn không giao lưu gì, dường như tất cả tâm tư hay gì đều cố  ẩn náu lại, thế nhưng ánh mắt nhìn đối phương như bại lộ hệt thảy, cứ như duỗi móng vuốt giày vò nhau, để xem ai là người đầu hàng trước.

Hai người  dẫn Lâm Hoạch đi cắt tóc xong, liền đi dao phố mua chút quần áo và dụng cụ hằng ngày. Do sức Lâm Hoạch hơi yếu, nên anh đi khá chậm, cả ba người đi dạo một lúc rồi thẳng tới khu nhà bác sĩ.

Ngay khoảnh khác cửa mở, Tiêu Trạch tự giác lui về phía sau, anh biết rõ tính cách bà mình, cho nên đứng gần quá sợ dính hết nước mắt nước mũi. Bà Mạnh quả là không phụ lòng Tiêu Trạch, đầu tiên nhìn chăm chăm vào hai anh em nhà họ Lâm, sau đó trào ra một dòng nước mắt. Bà Mạnh đang mặc một chiếc áo sơ mi, khoác thêm tấm khoác vai móc bằng len sợi hoa văn, nhìn qua cho người ta cảm giác thân quen ấm áp của như bao người bà bình thường khác.

(*) tấm khoác vai móc bằng len sợi: Lâm Dư nhìn Lâm Hoạch nói: “Đậu Đậu, người bà này là bạn của bà ngoại chúng ta, trước đây có nhìn qua hình rồi, anh có nhớ không?”

Lâm Hoạch không đáp lại, có lẽ là bị bà Mạnh dọa sợ. Bà Mạnh hai tay dắt Lâm Dư và Lâm Hoạch kéo vào phòng, rồi ngồi ở giữa ghế sô pha mà ôm lấy hai đứa cháu ngoại không ruột thịt khóc gào: “Chị Tiểu Nguyệt! Em sẽ giúp chị chăm sóc hai đứa cháu, chị ở bên kia cứ yên tâm.. Hai đứa nó đoàn tụ với nhau rồi!”

Tiêu Trạch ngậm lấy một viên kẹo dẻo mua từ hồi tết chưa ăn xong cau mày: “Bà đừng gào nữa, cổ căng ra sẽ có nếp nhăn đó!”

Bà Mạnh nghe thế nhanh chóng cúi đầu lại, vuốt ve cái cổ liếc Tiêu Trạch một cái, sau đó xoay mặt hỏi han ân cần Lâm Hoạch, tuy Lâm Hoạch không trả lời gì, nhưng có thể để cho anh quen thuộc với bà một chút.

Bữa cơm đoàn viên này ăn đến vui vẻ cùng tha thiết chân tình, bà Mạnh nghe kể chi tiết về những chuyện hai anh em từng trải, nhịn không được mắng Lâm Sâm một trận, cuối cùng thả hồn tưởng tượng về một tương lai sau này.Ăn cơm xong, Lâm Hoạch không chịu được, nên uống thuốc xong vào phòng ngủ mất. Lâm Dư ngồi ở bên giường trông coi một lúc, sau đó đi ra xem ti vi cùng bà Mạnh và Tiêu Trạch, bà Mạnh bỗng nhiên than thở một câu: “Tiểu Dư, nghe anh con bảo con không đoán mệnh được nữa hả?”

Nghe xong câu này đáy mắt Lâm Dư cũng tối sắm lại, thế nhưng trên mặt vẫn còn nụ cười: “Ừm, chắc là do lúc trước bị thương, cho nên con… Tính không được.”

Tay trái bà Mạnh nắm lấy tay cậu, còn tay phải nắm tay Tiêu Trạch, rồi đưa hai tay bọn họ lại bên nhau nói: “Con đừng buồn quá, không còn cái này thì ông trời cho mình cái khác, nhưng mà có cho cái gì, cũng không bằng chuyện hai đứa sống vui vẻ với nhau.”

Khóe mắt Lâm Dư chầm chậm hiện ra ý cười, cậu gật đầu mà nói: “Bà ơi, còn có bà và Đậu Đậu, chúng ta một nhà bốn người cùng sống bên nhau.”

Đôi lông mày dài của bà giật một cái: “Vậy không phải bà và Đậu Đậu biến thành kỳ đà cản mũi sao?”Nói xong ngẫm nghĩ: “Bà thấy con chăm sóc kỹ cho Đậu Đậu như vậy, thế thì làm gì có thời gian ở với Tiêu Trạch nữa?”

Tiêu Trạch trầm ngâm nửa ngày trời, tận dụng mọi thứ mà lên tiếng: “Bà ơi, bà nhìn xem em ấy kìa.”

Bà Mạnh suy nghĩ một chút lên tiếng: “Chả nói cái gì đàng hoàng, con dùng tiền thuê bảo mẫu không được à?”

Ba bà cháu không rõ ai bên phe ai, trò chuyện suốt buổi chiều, nói đủ thứ trên trời dưới đất từ chuyện sinh hoạt cuộc sống đến cơm ăn áo mặc. Khi nói tới chuyện Ngọc Liên Hoàn, Tiêu Trạch nhanh chóng vọt lẹ, chừa lại Lâm Dư ôm bà Mạnh bắt đầu khóc rống.

Sinh hoạt dường như cũng đi vào quỹ đạo, năm tháng cứ dần trôi, dù là người tài giỏi hay bình thường, ai cũng có niềm vui nỗi buồn của riêng mình, thế giới này rộng lắm, chớp nhoáng cái thôi, cứ như chưa từng trải qua chuyện kỳ lạ gì.

Lâm Dư không vui cũng chả khổ gì, thế nhưng cậu đang vô cùng thấp thỏm, bởi bì bản thân sắp đi học rồi.

Lúc trước cậu và Tiêu Trạch đã từng thương lượng qua, nếu như sau này muốn bành trướng phát triển lâu dài ở viện nghiêng cứu, thì trước tiên đi học đọc sách cũng tốt. Tiêu Trạch giúp cậu tìm một trung tâm bổ túc dạy học, bên trong cơ cấu đều có giáo viên chuyên môn lập ra kế hoạch học tập cho học viên, cơ mà người ta còn chưa làm gì, Tiêu Trạch đã đem một xấp kế hoạch mười trang đặt lên bàn.

Anh bỏ ra tận hai buổi tối để làm, từ những ưu khuyết điểm và tri thức hiện tại Lâm Dư có, đến thời gian sắp môn học, cùng những đặc thù của Lâm Dư và yêu cầu giáo viên, cả một bản kế hoạch chỉn chu không chút lỗ thủng nào. Thầy cố vấn nhìn mà ngại, yên lặng khép lại tập văn kiện của mình không nhịn được mà hỏi: “Ngài cũng là giáo viên sao?”

Tiêu Trạch nói: “Không phải.” Nói xong nghĩ tới gì đó, nhanh chóng bổ sung: “Thời gian lên lớp mà tôi sắp xếp cũng không nhiều, tôi sẽ tự mình phụ trách một vài nội dung ở nhà.”

Thầy cố vấn lật xem phần kế hoạch kia, trong lúc nhất thời cũng không còn biết nói thêm gì nữa. Tiêu Trạch hắng giọng một cái, nói: “Đứa nhỏ nhà tôi dễ ngại, việc học một kèm một có hơi căng thẳng, cho nên tôi muốn tìm vị giáo viên nào đó dễ chịu một chút.”

“Thành tích trong tuần và thi từng tháng không cần gửi tôi, cũng như không cần xếp hạng với những học viên khác, tình huống của em ấy có chút đặc biệt, cứ học chậm rãi, không cần tạo áp lực.”

“Còn gì nữa thì để tôi nghĩ đã… Thỉnh thoảng em ấy sẽ lo ra, phiền giáo viên nhắc nhở một chút là được, không cần dạy dỗ mắng mỏ.”

Tiêu Trạch nói một hơi mấy điều, điều cuối cùng bỗng dưng kẹt lại: “Tuy rằng trung tâm của mọi người không phải trường học, nhưng mà không ít học sinh, mấy chuyện yêu sớm cần phải giám sát, nếu có manh mối nhanh dập tắt mạnh mẽ là được.”

Nói xong cảm thấy cái bản mặt già cỗi của mình hơi đỏ, liền đứng dậy quẹt thở nộp tiền.

Hiệu sách Mắt Mèo đã kinh doanh bình thường trở lại, Lâm Dư ngồi sau quầy bar nghe thấy tiếng xe Jeep trước cửa, cậu đi ra ngoài, chờ Tiêu Trạch xuống xe lập tức hỏi: Anh ơi, lúc nào em mới đi học?”

“Ngày mai.” Tiêu Trạch cầm theo một túi đầy sách, “Anh nói với giáo viên là cứ quản em nghiêm vào, cứ xem như là anh đánh chết cũng được.”

Lâm Dư không tin: “Em mà bị đánh chết thì anh thành ở góa rồi!”

Giọng cậu nói không nhỏ, nói xong mới giật mình mím chặt miệng, sau khi nhận sách trong tay đối phương xong liền đẩy ai kia ra, bản thân đứng ở phía sau mài mò. Toán học, vật lý, địa lý… Lúc này mới gào lên: “Anh! Sao khoa học tự nhiên lại có địa lý chớ!”

Tiêu Trạch cũng không quay đầu lại tính tiền cho khách: “Em thăm dò địa chất đương nhiên phải học chút ít về địa lý rồi, đồ đầu đất.”

Lâm Dư đắc ý, giơ tay phẩy phẩy bảng hiệu móc trên cánh cửa, bên trong cửa kính hiện lên người đi đường thảnh thơi cùng những chiếc ô tô lao nhanh, mà hình như ở phố đối diện, có người đàn ông đang nhìn chăm chú qua bên này.

Cậu quay đầu nhìn lại, nhưng lại bị dòng xe cộ cản trở tầm mắt, chờ xe chạy qua, không thấy bóng dáng người kia đâu.

Ban đêm hiệu sách đóng cửa, trên lầu hai đèn đuốc sáng choang, lúc này trên bàn trong phòng sách rối thành một mảnh, mà Lâm Dư ôm balo chạy vào phòng ngủ, quay người định đóng cửa bị Tiêu Trạch ngăn lại.

Tiêu Trạch trầm ngâm: “Em mang hay không mang?”

“Không mang đâu!” Cậu kém xa sức anh, cho nên không qua năm giấy liền đầu hàng chịu thua mở cửa ra, tuyệt vọng nói, “Ai lên lớp còn phải mang theo dao quân dụng Thụy Sĩ cơ chứ!”

Tiêu Trạch giựt lấy ba lo bỏ con dao vào ngăn kép, anh không sợ có chuyện gì, chỉ là sợ thể chất và cái thói đời của nhóc Lâm Dư kia, trải qua nhiều chuyện như vậy, ai mà biết được liệu cậu có đâm đầu vào đường chết như con thiêu thân hay không.

Lâm Dư sụp đổ: “Em mang theo dao làm gì, nghe không hiểu tự sát hả..”
Tiêu trạch xách cậu đi tới bàn thu dọn: “Phòng thân, bây giờ em đâu còn trò kim thiền thoát xác gì nữa, hơn nữa không phải em cũng dẫn Đậu Đậu đi cùng à, có gì bảo vệ cho anh em. Hiện tại có giáo viên nhìn đàng hoàng, thế nhưng tâm địa không thể coi thường.”

Lâm Dư chịu thua khuất phục, còn Tiêu Trạch ngày một kiên nhẫn dịu dàng, chuyện gì cũng chậm rãi giải thích cho cậu nghe, nên cậu biết làm gì ngoài khoanh tay chịu trói bây giờ. Balo đã bỏ đầy đủ đồ dùng, cậu nghiêng người ôm lấy eoTiêu Trạch, ngẩng đầu lên hỏi: “Còn mang gì nữa không, cái gì em cũng nghe anh.”

Tiêu Trạch nói: “Mang đầu óc.”

“Haha.” Bắt đầu dụi dụi lên bả vai anh, “Còn gì nữa không? Anh dặn tiếp đi, em muốn nghe.”

Tiêu Trạch kéo dây balo lại: “Lên lớp không được chơi trò truyền giấy với Đậu Đậu, tuy học bổ tục giáo viên không quản nghiêm em, thế nhưng em biết hạn chế. Có gì không quen cứ gọi điện cho em, nghe không hiểu thì gan dạ hỏi, có thể quen biết một vài người bạn, nhưng mà chỉ có thể là bạn thôi?”

Lâm Dư giả ngu: “Cái gì là chỉ có thể là bạn cơ?”

Tiêu Trạch ngạo nghễ: “Em cũng có thể kết nghĩa kim lan(*) với người ta, dù sao em cũng chả có yêu cầu cao gì.”

(*) kết nghĩa làm anh em.

Tâm trạng Lâm Dư đang tốt, nên rót cái gì vào tai cũng chỉ gật gật đầu, còn tặng kèm mấy lời ngon tiếng ngọt: “Tuy em có yêu cầu thấp với bạn bè, nhưng với nửa kia của mình, thì yêu cầu cực kỳ cao luôn, cho nên đối phương nhất định là người tuyệt vời nhất thế giới này.”

Tiêu Trạch ôm cậu vào ngực, tự nhiên khẽ than thở: “Trứng bịp bợm, hơn hai mươi tám năm nay anh chưa từng bỏ ra nhiều tâm tư như vậy, trái tim của anh cũng đã bị giam ở chỗ em, em phải trông giữ nó thật tốt.”

Lâm Dư há mồm muốn chặn lại, cậu thật sự không chịu được khi nghe Tiêu Trạch nói mấy câu vô vị như này, cũng không chịu được Tiêu Trạch nói mấy lời hoa mĩ, liền ôm chặt đối phương không buông, nếu ngày mai không có lớp, e là cậu đã ôm anh suốt đêm luôn rồi.

Sắp xếp phòng ở nhà trọ ba phòng cũng hệt như khu nhà tiệm sách, Lâm Dư và Lâm Hoạch ngủ chung ở phòng khách, Tiêu Trạch thì một mình một phòng. Trước khi ngủ phải tắt đèn, Tiêu Trạch ở không rảnh rỗi cố ý gây sự đi một vòng trong phòng khách, kéo rèm cửa sổ xong chỉnh chăn lại. Rốt cuộc anh cũng thông suốt rồi, nếu như Lâm Hoạch quan trọng với Lâm Dư, vậy hà tất anh phải cư xử như một gã chồng oán hờn, chi bằng cứ đặt mình ở vị trí “người cha”, vậy thì cuộc sống sẽ sáng sủa hơn rất nhiều.

Lâm Dư không biết anh nghĩ gì, lúc này buồn ngủ vô cùng, chỉ mơ mơ màng màng mà nói: “Ngủ ngon nha anh.”

“Ngủ ngon, anh có bỏ mấy cái bánh ngọt nhỏ trong balo, ngày mai đói bụng thì lấy ra ăn” Tiêu Trạch tắt đèn, trong bóng tối cúi người hôn lên trán Lâm Dư: “Bé ngoan ngủ đi.”

Ngày hôm sau ba người đúng giờ xuất phát, Tiêu Trạch đến viện nghiên cứu đi làm, còn Lâm Dư dẫn Lâm Hoạch đi học. Hai anh em này được cái ai cũng trắng trẻo, chỉ có điều Lâm Hoạch sắp sang ba mười, tình trạng sức khỏe không được tốt, nên nhìn qua hơi xanh xao mệt mỏi.

Lúc lên lớp, Lâm Dư để Lâm Hoạch ngồi ở một bên vẽ bậy hoặc xem hoạt hình, cậu thì chuyên tâm nghe giảng. Lâm Hoạch không gây ồn ào, chơi xong gục bàn xuống ngủ, lúc nghỉ giữ giờ Lâm Dư khoác áo lên đắp cho đối phương, nhìn thấy trên vở viết đầy chữ.

Đậu Đậu, Tiểu Dư, Đậu Đậu, Tiểu Dư…

Lâm Hoạch chỉ có thể viết hai cái tên này, hoặc có thể nói là trong những năm đau khổ qua, ký ức của anh tóm gọn bằng bốn chữ. Chóp mũi Lâm Dư thoáng đau buốt, cậu bèn rót một ly nước nóng để nguội, cũng như lấy một cái bánh nhỏ ra, vào ngay tiết sau Lâm Hoạch tỉnh lại, cậu không tỏ vẻ gì xoay mặt nhìn anh cười.

Lâm Hoạch cầm bánh ngọt cũng cười lại, vừa ngây ngốc, lại chân thật.

Giờ nghỉ trưa cả hai gọi thức ăn ngoài, ăn no xong thì gục mặt xuống bàn nhìn nhau nói chuyện, hai người cũng hiếm khi rời khỏi gian phòng nhỏ này, cho dù là im lặng cũng không cảm thấy tẻ nhạt. Lâm Dư gối tay lên đầu nhìn Lâm Hoạch, mặc sức tưởng tượng nói: “Đậu Đậu, anh biết kiếp trước kiếp này không? Kiếp này chính là đời này, kiếp trước là đời trước.”

Cậu cúi gần bắt đầu giở thói khoe khoang: “Kiếp trước hình như em là vương gia đó, lợi hại chưa…”

Mặt Lâm Hoạch không chút cảm xúc: “Vương gia là gì?”

“Vương gia chính là một người có rất nhiều tiền, ai cũng nghe hắn, còn lợi hại hôn cả trưởng trấn, chủ tịch huyện nữa, có phải chú rất đáng ghét đúng không? Vậy thì vương gia chỉ cần ra lệnh một tiếng, sẽ khiến cho ông ta kinh sợ.” Lâm Dư giải thích đến độ mặt mày hớn hở, giải thích xong cũng gương mặt cũng tràn đầy yêu thương: “Kiếp trước anh nhất định là một người tài, là Văn Khúc Tinh(*) thái thế, cũng vì ông trời ghen tị, cho nên kiếp này mới biến anh trở thành như vậy.”

(*) Văn Khúc Tinh quân là vị tinh tú chuyên cai quản công danh và thi cử của con người thế gian 

Con ngươi cậu hơi động: “Vậy anh và Tây Thi chính là tài tử cùng giai nhân rồi!”

Lâm Hoạch nghe không hiểu cậu đang nói cái gì, nhưng mà thấy cậu vui nên cũng vui theo. Buổi chiều cả hai tiếp tục lên lớp, lúc này Lâm Dư đã mệt rã rời, nghe một tí liền cúi đầu, ngay lúc đôi mắt gần như nhắm lại, Lâm Hoạch ở bên cạnh hung ác dùng ngón tay chọt cậu.

Cậu giật mình ngồi thẳng thớm lại, ký ức tràn về trong tâm trí, cậu nhớ khi còn bé đi học luôn như vậy, mỗi khi lên lớp sắp ngủ gật liền để cho Lâm Hoạch đâm mình, không nghĩ tới đã qua nhiều năm như vậy, mà đối phương vẫn nhớ tới chi tiết nhỏ này.

Lâm Dư đoán, không lẽ Lâm Hoạch đều nhớ kỹ tất cả mọi chuyện liên quan đến hai người? Có phải Lâm Hoạch dựa vào hồi ức này để sống tiếp suốt những năm qua hay không?

Viền mắt ê ẩm sưng lên, bỗng dưng đỏ ửng, lúc sau những giọt nước mắt cũng thay phiên nhau rơi xuống trang sách.

Thầy giáo giật mình: “Sao trò lại khóc?”

Lâm Dư khục khịch cái mũi: “Do thầy giảng bài hay quá…”

Buổi học ngày đầu tiên đã kết thúc thuận lợi, hai người tan học khá sớm, lúc trở về thì Tiêu trạch vẫn chưa tan tầm. Lâm Dư chăm sóc cho Lâm Hoạch uống thuốc đi nghỉ ngơi trước, sau đó xuống lầu kéo cửa cuốn lên mở cửa kinh doanh.

Cậu ngoan ngoãn ngồi ở sau quầy bar  làm bài tập, hết tỉ mỉ chỉnh sửa lại ghi chép một lần, lại tìm chỗ khó khoanh lại,  sau đó chuẩn bị làm toàn bộ bài tập thầy giáo giao cho. Làm xong đến bài cuối cùng khép sách lại, kế đó ngẩng đầu duỗi người nhìn lên, thì nhìn thấy Tiêu Trạch đang đứng ngay cửa nhìn mình.

“Anh! Sao anh tan tầm về không nói tiếng nào!”

“Anh sợ mình làm phiền em.” Tiêu Trạch nhàn nhã đi tới, “Ngay cả tiếng dừng xe cũng không thấy, chuyên tâm dự vậy luôn sao?”

“Thấy em chăm chỉ không?” Lâm Dư đứng lên nghiêng về phía trước thuận thế nằm úp sấp ở trên quầy bar, xé ra một viên kẹo bạc hà đút cho đối phương, “Hôm nay học nhiều lắm, có ba vấn đề hơi khó, buổi tối anh dạy cho em được không?”

Tiêu Trạch chưa kịp đồng ý gì, đã có một người đàn ông đẩy cửa đi vào.

Trời xuân ấm áp, nhưng người đàn ông này lại mặc một chiếc áo khá là không hợp, cái mũ trên đầu trông khá cồng kềnh. Ông ta cõng trên lưng túi lớn, trong tay còn xách vali, hoàn toàn không giống như là đến xem sách, giống như đi vào thành phố làm công hơn.

Tiêu Trạch lên tiếng dò hỏi trước: “Xin chào, chúng tôi có thể giúp gì cho ngài?”

Người đàn ông ngẩng đầu lên, vành mũ để lộ ra chút gương mặt, người này ước chừng hơn bốn mươi tuổi, mặt mày có chút mệt mỏi, lộ ở trong mắt rõ ràng nhất, lúc sau trầm giọng hỏi: “Xin hỏi cửa hàng cần người phụ không?”

Tiêu Trạch tai thính mắt tinh: “Chúng ta từng gặp nhau rồi đúng không?”

Đối phương đặt vali xuống dưới đất, rồi ngại ngùng: “Từng gặp nhau trong bệnh viện tâm thần trên trấn Lận Khê, tôi là công nhân quét dọn đeo khẩu trang.”

Tiêu Trạch hồi tưởng lại: “Là ông dẫn chúng tôi đến phòng bệnh mà, trùng hợp thế sao.”

Anh nói xong nhìn về phía Lâm Dư, muốn hỏi Lâm Dư xem có ấn tượng gì không, nhưng không ngờ Lâm Dư nhìn chằm chằm người đàn ông kia như người mất hồn. Mà người kia cũng chú ý tới trạng thái của Lâm Dư, bèn bỏ mũ xuống, lúc này làm cho cậu càng thêm rõ ràng hơn.

Lâm Dư lúng ta lúng túng lên tiếng: “Ông là…”

Người đàn ông có hơi sốt sắng: “Thằng nhóc nhà Lâm kia, sao cậu lại chơi trò truyền giấy trong giờ học nữa vậy?”

Lâm Dư vui mừng nhảy dựng lên: “Thầy là thầy Hạ sao!”

Đối phương như trút được gánh nặng thở phào, nhìn Lâm Dư nở nụ cười.

Quyển 5 - Chương 73

Người đàn ông này tên là Hạ Băng, từng làm thầy giáo nhiều năm ở trong một ngôi trường tại trấn Lận Khê.

Lâm Dư chưa từng nghĩa tới việc lúc còn sống gặp lại Hạ Băng, cậu cuống quýt chạy ra khỏi quầy bar đi về chỗ đối phương, lúc đến gần nhìn rõ từng nếp nhăn trên mặt xác định đúng là Hạ Băng, liền tỏ vẻ hứng khởi nói: “Thầy Hạ, thầy vào cửa hàng ngồi đi!”

Cậu nghênh đón ông ngồi xuống ghế sa lông, Tiêu Trạch bưng hai chén trà nóng ra cho thầy trò hai người. Lâm Dư có một bụng đầy những lời muốn nói cũng như muốn hỏi, thế nhưng do nhiều quá nên bị kẹt trong họng, không biết nên nói gì mới tốt.

Cậu nâng tách trà cười khúc khích: “Vậy để con giới thiệu một chút, đây là thầy Hạ tên là Hạ Băng, còn người này là anh em Tiêu Trạch.”

Tiêu Trạch gật đầu chào hỏi, sau đó không tới hai giây liền nghiêm túc quan sát đối phương một phen. Hạ Băng nhìn qua trông lịch sử, tao nhã, đúng là hợp với hình tượng giáo viên. Tiêu Trạch bổng nhiên tò mò mở lời: “Thầy Hạ, thầy nói chuyện nghe không có chút khẩu âm nào, không giống với người trong trấn Lận Khê.”

Lâm Dư trả lời: “Lúc còn bé em nghe người ta nói thầy Hạ đến từ thành phố, được mời về trấn để dạy.”

Hạ Băng ngại ngùng cười cười,rồi gật đầu mấy cái nhẹ: “Ban đầu tôi được điều đến vùng núi cạnh thôn Lâm Dư để dạy, nhưng mà ở trấn chỉ có duy nhất một trường học, tất cả bọn họ các thôn đều đi tới đó học hết.”

Tiêu Trạch lại hỏi: “Ngài không về lại thành phố sao?”

“Không có, tôi cũng kết hôn ở đó, nhưng bà xã tôi qua đời lâu rồi.” Lúc nói lời này Hạ Băng chỉ khẽ gật đầu, ánh mắt cũng lộ ra sự tiếc nuối. Tiêu Trạch nói tiếng xin lỗi, rót đi rót một tách trà khác cho đối phương.

Lâm Dư  nhìn đồng hồ trước mắt, tính ra Lâm Hoạch ngủ hơn hai tiếng rồi nên muốn lên lầu nhìn xem. Dưới lầu chỉ còn lại Tiêu Trạch cùng Hạ Băng, bầu không khí bỗng dựng cũng ngột ngạt hẳn đi.

“Đúng rồi.” Hạ Băng bỗng nhiên mở miệng, “Mới vừa nghe Lâm Dư nói cậu là anh trai trò ấy?”

Tiêu Trạch cười đáp: “Năm đó bà ngoại tôi tham gia đội ngũ sản xuất nông thôn có ở nhà bà ngoại Lâm Dư, cả hai người thân thiết như chị em, sau đó chúng tôi gặp lại em ấy, liền coi em ấy như em trai.”

“Thì ra là như vậy, Lâm Dư là một đứa nhỏ rất hiểu chuyện, gặp được người tốt cũng là bình thường thôi.” Hạ Băng nhìn làn khói trắng bốc lên từ tách trà, không nhịn được nhẹ giọng than thở, “Người trên trấn ai cũng mê tín, chú của Lâm Dư rêu rao đi đầu nói trò ấy khắc chết cha mẹ, thế mà chẳng có ai đau lừng, mà toàn ở sau lưng bàn tán, ấy thế mà đứa nhỏ vẫn có thể chịu đựng được.”

Tiêu Trạch theo bản năng cuộn tay thành nắm đấm, anh thật sự không muốn tưởng tưởng ra cái cảnh tượng năm đó, nhưng vì dăm ba câu của Hạ Băng khiến anh dường như đã khắc họa tỉ mỉ hơn. Trong lòng bỗng dưng giận dữ buồn bực mất một lúc, đến khi Lâm Dư kéo tay Lâm Hoạch xuống lầu, anh có ngước nhìn lên đúng lúc trông thấy nụ cười sáng lạn của Lâm Dư.

“Đậu Đậu, anh biết người này không?” Lâm Dư không rõ Lâm Hoạch còn nhớ Hạ Băng hay không, cố lăn tăn giải thích “Đây là cái ông thầy hay cầm roi lên lớp lúc chúng ta đi học còn bé ấy, anh sợ thầy vô cùng luôn! Anh có ấn tượng gì không?”

Hạ Băng dở khóc dở cười: “Gì mà roi, cái đó gọi là cây thước dạy học.”

“Hahaha, đang định dọa anh ấy chút thôi.” Lâm Dư kéo Lâm Hoạch đi tới ghế sa lon bên cạnh, lúc này Hạ Băng đã đứng lên nhìn hai người họ. Lâm Hoạch nhìn đối phương chăm chăm, còn hơi mơ màng do mới vừa tỉnh ngủ, nhìn thêm hồi lâu bỗng nhiên xoay người ôm lấy Lâm Dư.

“Đừng phạt Tiểu Dư…”

Lâm Dư vui mừng nhảy lên: “Đúng rời! Bình thường tan học hay bắt em ở lại chép phạt đó! Đậu Đậu anh nhớ ra rồi sao!”

Cậu xoa xoa mặt Lâm Hoạch mấy lầ  rồi ôm xoay một vòng, khi đó cậu dẫn Lâm Hoạch cùng mình đi học, do cả  hai hay nói chuyện riêng và truyền giấy, cho nên sau giờ học Hạ Băng thường hay phạt cậu chép lại hết bài học ngày hôm nay, còn đưa Lâm Hoạch đến phòng làm việc cách ly với cậu, bởi vậy một chút danh từ hay câu gì mà anh có thể nhớ kỹ cũng là do những buổi xử phạt năm đó ban tặng.

Tâm trạng Hạ Băng thoáng chốc trở nên rối bời: “Thế lúc đầu trong lòng cậu xem tôi là người thầy như nào vậy? Cả ngày chỉ biết lấy roi lên lớp phạt người, có phải ghét tôi lắm không?”

Lâm Dư thầm nói lúc đó cậu vô cùng chán ghét người thầy này, nhưng ngoài miệng chỉ cười hì hì cho qua đề tài này. Hạ Băng bỗng dưng lấy ra cái khẩu trang từ đâu đó ra đeo lên, để hấp dẫn ánh mắt của Lâm Hoạch. Mới đầu Lâm Dư không rõ chuyện ông làm, sau đó mới nhớ ra đối phương từng lảm công nhân quét dọn trong bệnh viện tâm thần, nãy vào cửa còn hỏi nơi đây cần người phụ hay không.

Lâm Hoạch nhìn chằm chằm Hạ Băng lẩm bẩm nói: “Anh Hạ.”

Hạ Băng gật gật đầu đáp lại một tiếng, mọi người ngồi xuống lại, lúc này ông mới giải thích: “Sau khi kết hôn tôi có xin điều về thành phố dạy, thế nhưng trong trấn không có giáo viên nào thế, cho nên cứ lưỡng lự kéo dài, kéo được vài năm vẫn vậy đành phải từ bỏ.”

“Thành thật mà nói, do tôi đợi ở trấn Lận Khê khá lâu, sau khi rời đi tuổi tác cũng cao, cho nên không thể đảm nhiệm được công tác nào nữa.” Trên mặt của Hạ Băng có chút lúng túng, có vẻ khó mở lời, “Bà xã tôi đi trước một bước, tôi nuôi sống bản thân cũng không cần gánh vác gì, lúc mà Đậu Đậu ngất xỉu trước cửa tiệm thức ăn nhanh, tôi đang ăn cơm ở đó, cơ mà cậu ta bẩn thỉu quá nên tôi không nhìn ra, lúc biết chuyện thì người chú cũng đẩy người vào trong bệnh viện tâm thần rồi.”

Hạ Băng gỡ khẩu trang xuống cười cười: “Cũng may là đúng lúc đó, bệnh viện tâm thần tuyển dụng công nhân vệ sinh, bao ăn ở nên tôi mới vào làm, sẵn tiện có thể trông nom cậu ta chút luôn.”

Tiêu Trạch nãy giờ vẫn luôn nghiêm túc nghe, chợt lên tiếng hỏi: “Vậy tại sao ngài lại quyết định đến nơi này? Lẽ nào quê của ngài ở thành phố này sao?”

Hạ Băng tỏ vẻ cam chịu, dường như than oán tạo hóa trêu người: “Không sai, vỏ đi lâu lắn rồi, giờ về mà không tin nổi. Cái hôm hai người đi tìm Đậu Đậu, tôi đã nhận ra Lâm Dư rồi, sau đó mang Đậu Đậu rời đi, khiến cho tôi suy nghĩ rất nhiều.”

“Tôi biết Lâm Dư còn nhỏ ra ngoài lăn lộn kiếm ăn khổ đến mức nào, ấy thế mà vẫn không từ bỏ Đậu Đậu, tôi liền biết trò ấy nhất định là một người vô cùng mạnh mẽ, rồi tự thấy bản thân có phải quá vô dụng rồi không?” Hạ Băng như nói cho bản thân ông nghe: “Cuối cùng tôi quyết định không thể lãng phí cuộc đời trong cái bệnh viện tâm thần nữa, mà phải sống tích cực hơn, giống như cái lúc cầm thước giảng bài vậy.”

Tiêu Trạch liền rót thêm một tách trà cho đối phương, mặc dù anh chưa từng trải qua, thế nhưng thấu hiểu sâu sắc hoàn cảnh ấy.  Nhiều lần đánh đỏ bất đắc dĩ khó tránh khỏi lựa chọn từ bỏ, thế nhưng muốn cất bước lần nữa đã quá trễ rồi.

Anh muốn xác nhận lại: “Tôi gọi ngài là anh Hạ được không, anh Hạ muốn giúp việc trong cửa hàng của tôi thật sao?”

Lâm Dư giành nói trước: “Anh, không lẽ anh muốn thầy Hạ làm công cho mình sao?!”

Tiêu Trạch nhìn nghiêng liếc cậu nột cái, cảm thấy đứa nhỉ này quá ư là ngây thơ. Anh biết trong lòng Lâm Dư, Hạ Băng chính là một người thầy học rộng hiểu nhiều, thế nhưng ở tại ngồi trường nát ở trấn Lận khê vốn cũng không cần tới giáo viên có tri thức uyên bác gì, thời điểm đó rất nhiều giáo viên cũng chỉ có học lực là cấp ba mà thôi, đã thế sau nhiều năm bỏ hoang công việc, cộng thêm chưa từng tiếp xúc qua những thứ đổi mới trong ngành, cho nên hiện nay chỉ có thể ra ngoài xã hội bán rẻ sức lao động.

Hạ Băng trả lời: “Tôi có thể quét dọn, trông cửa tiệm, còn có thể chăm sóc Đậu Đậu.”

Chuyện cuối cùng mới chính là vấn đề mấu chốt, Tiêu Trạch phải đi làm, sau này còn có một khoảng thời gian dài không ở nhà, mà Lâm Dư vừa phải học vừa phải chăm sóc Lâm Dư sẽ khá mệt, việc mời người này cũng là chuyện sớm hay muộn thôi.

Hạ Băng e ngại bổ sung thêm một câu: “Hy vọng có thể bao ăn ở, tôi không yêu cầu gì tiền lương hết.”

Vị trước mặt này không những là người thầy dạy dỗ Lâm Dư, mà còn từng chăm sóc cho Lâm Hoạch, nói thế nào cũng phải đền đáp người ta một phen, kết quả giờ lại biến thành quan hệ thuê mướn, làm cho cả người Lâm Dư không được dễ chịu mấy.

Sau đó Tiêu Trạch nhỏ giọng nói: “Thầy em ở chỗ này sẽ thoải mái hơn, em có dám tùy ý sai khiến không?”

Lâm Dư lập tức lắc đầu: “Em sai khiến gì chứ… Em còn sợ thầy sẽ dạy dỗ em nữa kìa.”

Tiêu Trạch cười nói: “Vừa khéo, sau này bảo thầy ấy canh chừng em làm bài tập.”

Sắc trời đã tối, cho nên bọn họ cũng thu xếp căn phòng sát vách Lâm Hoạch cho Hạ Băng, có tiếng động gì ông cũng dễ nghe thấy. Hạ Băng luôn đeo khẩu trang nỗi khi nói chuyện với Lâm Hoạch, bởi lúc tháo xuống thì Lâm Hoạch có chút sợ sệt, tạm thời anh không thể nào phân biệt rõ được đây là cùng một người.

Cơm tối hôm nay xem như đón chào Hạ Băng, bốn người ăn ăn uống uống hơn chín giờ mới kết thúc, xong xuôi Lâm Dư mới nhớ ra còn mấy vấn đề chưa hỏi, liền lôi kéo Tiêu Trạch vào phòng Lâm Hoạch học bù.

Lâm Hoạch vô cùng yên lặng, anh đeo tai nghe xem phim, tuy là không hiểu gì, nhưng cũng coi đến vui vẻ. Tiêu Trạch giảng xong tiến hành hỏi đáp ôn tập, sau đó kiểm tra bài tập của Lâm Dư qua một lần, khi xong việc liền gọi: “Đậu Đậu!”

Lâm Dư và Lâm Hoạch nghe mà giật nảy mình, không những thế, Lâm Hoạch còn làm rớt điện thoại lên trên giường, không rõ vì sao nụ cười cũng dần biến mất. Hiện tại Tiêu Trạch mới ôn hòa hỏi: “Đậu Đậu, buổi tối tự ngủ có được không?”

Lâm Hoạch liền cười rộ lên: “Phải ôm Tiểu Dư.”

Tiêu Trạch vừa cười vừa mài răng, đã sớm hiểu ra nên dùng tình nói lý: “Đậu Đậu, vậy tôi cũng muốn ôm Tiểu Dư thì làm sao bây giờ?”

Ng lười này câu nhảm gì cũng dám nói, Lâm Dư giơ tay định bịt miệng Tiêu Trạch lại thì bị anh giữ chặt lấy, trên môi nở nụ cười chờ Lâm Hoạch đáp lại. Lâm Hoạch ngẫm nghĩ một hồi lâu, sau mấy ngày ở chung này, anh cũng xem Tiêu Trạch là người ngoài đáng tín nhiệm của Lâm Dư, nghĩ xong xuôi bèn nói: “Vậy anh ôm đi.”

Nói xong liền nhặt điện thoại lên rồi cười một cách ngây ngô: “Tiểu Dư, em nổi tiếng ghê.”

Lâm Dư suýt chút nửa phun nước bọt: “Anh rốt cuộc có phải là người ngốc hay không?! Anh vẫn luôn giả ngốc đúng không!”

Ly thân nhiều ngày, cuối cùng Tiêu Trạch cũng coi như khôi phục lại cuộc sống sinh hoạt ngày xưa, anh lột sạch sành sanh Lâm Dư, ngoại trừ thân thiết còn có một bụng lời muốn nói. Lâm Dư bị trói chặt ở trên giường, cậu vươn mình tiến vào nằm trong lồng ngực Tiêu Trạch. Cả hai chỉ ôm ấp nhai chứ không tiến thêm bước nào nữa, dù sao thầy Hạ đang ở nơi này, thành ra cậu sợ đến độ không cứng nổi.
“Anh ơi.” Lâm Dư nói, “Càng ngày anh càng dịu dàng với em ghê luôn.”

Tiêu Trạch khép hờ mắt: “Vậy em thích dịu dàng hay là nghiêm túc?”

“Cả hai, tính nết bào của anh em cũng thích hết.” Lâm Dư cười một cái thật nhẹ, “Em biết lúc trước em bị thương đã khiến anh sợ hãi, cho nên bây giờ anh mới cẩn thận như thế này, em hứa với anh,  sau này sẽ suy nghĩ kỹ càng chín chắn, không làm ra bất kỳ chuyện nguy hiểm nào nữa.”

Tiêu Trạch xoa sau gáy cho cậu, sau đó mò vào trong tóc sờ lên chỗ vết sẹo: “Ngoan, em mới mười tám tuổi, cuộc sống vui vẻ vẫn còn dài trước mắt, sau này chúng ta cùng nhau đi hết.”

Cả hai một người hai mươi chín tuổi cùng một người mười tám tuổi, cách nhau mười một năm, bởi do có lẽ kiếp trước khi hứa hẹn đã quên mất nói rõ thời gian. Hiện tại thế gian lại an ổn không lo không phiền, cả hai cũng sẽ không rời xa nhau nữa.

Trời tối người yên tĩnh, lúc Lâm Dư tỉnh lại hơn ba giờ, đợi bò từ trong lồng ngực Tiêu Trạch ra xong mới nhớ cái mông vẫn đang trong trạng thái trần trùi trụi. Vội sờ bộ quần áo ngủ tròng lên, rồi lê nhẹ bước chân đi ra khỏi phòng ngủ. Khi cậu đi tới ngoài phòng của Lâm Hoạch, vừa đẩy cửa vừa gọi khẽ: “Đậu Đậu, chùng ta phải đi tiểu đêm rồi.”

“Ai?” Thấy đèn giường sáng, trên giường lại không có ai, Lâm Dư bèn đi sang phòng vệ sinh, thì thấy Hạ Băng đeo khẩu trang dội nước bồn cầu, còn Lâm Hoạch đứng ở trước đó đi tiểu. Cậu giật mình nói: “Thầy Hạ! Thầy cực khổ rồi!”

Hạ Băng ngáp một cái: “Làm công ăn lương mà, cậu nhanh đi về ngủ đi.”

Lâm Dư vốn đang có hơi không yên lòng, lần này đã an tâm mà làm một giấc ngon lành. Tính ra từ sau khi trong nhà có thêm Lâm Hoạch, cậu chưa từng ngủ ngon đêm nào, mỗi đêm giật mình tỉnh nhiều lần, chỉ lo Lâm Hoạch bị bắt đi, hoặc là đơn giản muốn dẫn anh đi tiểu đêm, nếu Lâm Hoạch khó chịu thì sẽ trò chuyện mớm thuốc.

Có một câu “Bệnh lâu nằm trước giường, cũng không còn hiếu tử”, nhưng cậu rất sẵn lòng chăm sóc Lâm Hoạch cả đời như vậy, chỉ cần Lâm Hoạch sống lâu một chút là tốt rồi.

(*) chính là nói ba mẹ, người già nằm trên giường bệnh quá lâu, thì con cái dù cho có hiếu cỡ nào cũng sẽ lúc phàn nàn, khó chịu, thậm chí bỏ đi không thèm quan tâm nữa.

Hiện tại đã có Hạ Băng, cho nên hiệu sáng buổi sáng vẫn kinh doanh như bình thường, kiếm được chút tiền coi như đủ xài, lũ mèo được cho ăn, mà Lâm Hoạch cũng có người chăm nom.

Tiêu Trạch họp hơn nửa ngày trời, buổi chiều có mấy bộ ngành muốn tiến hành diễn tập phòng cháy chữa cháy, những khoa còn lại có một hôm nghỉ làm sớm. Ngày hôm nay anh không đi xe, lúc ra cửa đón taxi, muốn tranh thủ chút thời gian đi đón Lâm Dư tan học, sẵn tiện xem thử đối phương nghe giảng ra làm sao.

Xe taxi dừng lại ở bên gạch hình chữ L, Tiêu Trạch vừa mới mở ví ra định trả tiền, bỗng nhiên thông qua lớp cửa kính nhìn thấy Lâm Dư chạy ra từ cổng trung tâm thoăn thoắt như một làn khói xoẹt cái biến mất ở đầu phố. Anh cất tiền lại, rồi nói với tài xế: “Sư phụ, đi thêm đoạn nữa.”

Lâm Dư sốt ruột hoảng loạn mà lao nhanh phóng đi, vốn tính cảnh giác của cậu đã cực kỳ thấp rồi, cho nên lần này cũng không phát hiện ra mình  bị người khác theo dõi. Cậu chạy tới mới cửa tiệm đánh bóng giày, đi thay một đường vào đổi ca rồi vào chỗ.

Tiền tiết kiệm của cậu đã xài hết rồi, bây giờ đi học cần tiền, Lâm Hoạch uống thuốc cũng cần tiền, nhưng mà cậu lại không muốn làm một con sâu gạo. Tiệm này là do cậu ngẫu nhiên phát hiện, lúc phỏng vấn ông chủ Hậu tỏ ra rất đỗi hài lòng, còn chấp nhận cho cậu tới làm học trò sau mỗi buổi chiều tan học.

Xe taxi dừng lại lần thứ hai, Tiêu Trạch nhìn tiệm đánh giày mà lòng ngập tràn cảm xúc, lòng thầm nói trứng bịp bợm này cũng không vừa, cái gì cũng vui lòng chịu làm. Anh xuống xe vào cửa, vừa liếc mắt liền nhìn thấy bóng lưng Lâm Dư loay hoay bận việc.

L âm Dư đang mặc một bộ đồ công nhân màu trắng xắn tay áo lên, để lộ ra đôi trắng trẻo linh hoạt nhanh nhẹn, làm gì cũng lưu loát vô cùng. Tiêu Trạch vòng ra phía sau đối phương, giơ tay chọt chọt lên vai rồi lên tiếng hỏi: “Còn mấy người nữa?”

Lâm Dư vẫn cắm cúi đầu làm việc nói: “Ngài chờ một tí, để tôi đánh xong cho vị anh trai này là xong rồi, ngài muốn dùng dầu bão dưỡng giày sao?”

Ngón tay Tiêu Trạch không hề rời đi, mà dứt khoát xoa xoa lên vai cậu: “Anh không dùng gì hết, anh ở đây chờ khi nào em hết bận, thì chúng ta đi về nhà.”

Lâm Dư bỗng nhiên đứng hình, cánh tay đang cầm khăn nắm chặt lại không dám quay đầu nhìn. Do không muốn làm phật lòng ông chủ và khách hàng, động tác của cậu trở nên nhanh hơn, sau khi lau giày bằng khăn, bắt đầu dùng bàn chải đánh bóng, cuối cùng lót giấy,  rồi bắt đầu màu mè hoa lá hẹ chào hỏi một lần, đến khi kết thúc, thì rút khăn vuông lót trên bụng ra, trên cái khăn lúc này in rõ ràng dấu giày của mấy vị khách.

Tiêu Trạch xốc cậu đứng lên, dường như anh muốn nghiến nát hàm răng: “Em còn nhớ bụng mình từng bị thương hay không? Vậy mà cũng cho người ra đạp lên?!”

Lâm Dư cúi thấp đầu, ngón tay cuốn lấy khăn vuông nghe anh dạy bảo, nhưng mà dù sao cậu cũng đang vừa làm tốt vừa làm nhanh, tiền trích phần trăm cũng nhiều nên sao đành bỏ. “Anh” Giọng cậu như tiếng muỗi kêu: “Dù cho nghề nghiệp gì cũng không phân cao thấp, em rất thích công việc này, anh đừng xen vào có được không?”

Tiêu Trạch giựt lấy cái khăn vuông dơ bẩn kia: “Ai thèm quan tâm nó cao thấp gì, nhưng mà em ở đây bị người ta đạp bụng còn phải hầu hạ người ta, mẹ nó anh chịu không có nổi!”

Sau khi cùng ông chủ tính hết tiền công mấy ngày qua, cậu trả quần áo cùng hộp công cụ rồi đeo balo rời khỏi. Thực tế cậu vốn chả yêu thích gì công việc đánh giày này, mùi dầu hun đến đau cả đầu, nhưng đây là công việc cậu có thể làm tốt cũng như kiếm được tiền, cho nên cậu có thể chịu đựng được tất cả.

“Anh, anh lại giận em nữa sao.” Cậu đuổi theo Tiêu Trạch bước chân, giơ tay nằm lấy áo anh, lúc kéo lại không biết nên nói gì cho phải. Tiêu Trạch lấy hộp thuốc ra, tính đang nóng thành ra động tác mạnh bạo vô cùng, lúc móc điếu thuốc ra làm rơi mất mấy điếu khách, nhưng mà anh cũng lười nhặt lên, chỉ ngậm điếu thuốc châm lửa rồi đi tiếp.

“Này! Anh không nhặt lên sao?” Lâm Dư thấy thế đành ngồi xổm xuống nhặt lên, sau đó khép bàn tay lại thổi thổi cho bụi bay đi. Cậu chạy theo ra tới rìa đường, nhìn thấy Tiêu Trạch ngồi sát cửa xe taxi, liền đi vào dùng sức chen chúc đẩy anh vào trong. Ngọn gió thoảng làm tắt khói thuốc, cậu bắt đầu lén lút mò tới định nắm lấy bàn tay Tiêu Trạch.

Ấy vậy mà Tiêu Trạch đút tay vào túi không cho cậu nắm.

Lâm Dư ngớ ra vài giấy, sau không sinh chuyện nữa, lúc sau do xe rẽ nên cậu theo quán tính dựa vào cánh tay Tiêu Trạch, dựa xong không nỡ lòng ngồi thẳng lại. Lát kế đó cậu đột nhiên hơi khom cúi đầu xuống, chậm rãi che lấy bụng.
Tiêu Trạch ôm cậu, vào lúc này còn giận dỗi được gì nữa, chỉ biết căng thẳng hỏi: “Đau bụng sao? Nói anh nghe xem không thoải mái chỗ nào?”

Cậu giương mắt lên nhìn Tiêu Trạch: “Chắc do buổi trưa ăn cơm hộp nguội, nên giờ hơi khó chịu.” Cánh tay ôm bụng của cậu bị đẩy ra, TIêu Trạch dùng tay mình khẽ xoa lên chỗ dạ dày cho cậu, dù cho có cách một lớp quần áo cũng cảm nhận được sự ấm nóng đó.

Lâm Dư cầu xin: “Anh đừng không để ý đến em được không?”

Trong lòng Tiêu Trạch đã bỏ qua từ lâu, chỉ có điều trên mặt vẫn cứ lạnh tanh như vậy, do có tài xế ở đây nên không thể nói ra mấy câu dỗ dành. Lâm Dư nhanh trí hiểu ra, cậu nhìn sau gáy tài xế rồi chủ động nói: “Vậy anh chỉ được giận trong khi đi xe thôi, về nhà hai chúng ta làm hòa.”

Kết quả xe chưa kịp chạy đến hiệu sách Mắt Mèo, mà cách đó tầm trăm mét đã bị Tiêu Trạch kêu ngừng.

Giữa hai người bọn họ luôn có sự nghĩ một đăng làm một nẻo, rõ ràng ai cũng quan tâm đối phương mới thành ra như vậy, thế nhưng lại không muốn làm hòa với nhau.

Hôm nay ăn cơm tối khá sớm, Lâm Dư đi ra trước ghế lăn xoa xoa, muốn đẩy Lâm Hoạch đi công viên tản bộ, nhưng hiện tại Lâm Hoạch trông khá mệt mỏi, nhìn qua không có một chút tinh thần nào. Vào ban đêm trong công viên náo nhiệt vô cùng, Lâm Dư tránh đám đông đẩy anh dừng ở bên hồ, sau đó lượm một hòn đá nhỏ ném vào trong nước.

“Đậu Đậu, anh ném một viên đi.”

Lâm Hoạch nhận lấy ném nó đi, do sức quá yếu nên cục đá rơi trúng mặt đất. Lâm Dư nhặt lên đặt vào trong tay Lâm Hoạch lần nữa, rồi cầm lấy tay anh cùng ném cục đá vào trong mặt hồ, khi xong mới lo lắng hỏi han: “Lúc sáng anh vẫn còn khoẻ mà, có phải do trời nóng lên nên bị sốc nhiệt không?”

Gương mặt Lâm Hoạch trơ trơ ra: “Anh sắp chết rồi.”

Lâm Dư nghe xong lòng cũng nhói lên: “Ai nói? Anh đừng nghĩ bậy nữa, anh có thể sống tới chín mươi chín tuổi luôn đó!”

“Y tá nói, bọn anh sẽ chết sớm.” Trước đây ở trong bệnh viện tâm thần, Lâm Hoạch từng nghe y tá nói đi nói lại rất nhiều lần nên nhớ kỹ, sau đó ngơ ngác ra nói bâng quơ, “Muốn làm cá chép đỏ.”

Lâm Dư nhìn theo tầm mắt Lâm Hoạch nhìn về phía mặt hồ, nhìn thấy từng bầy cá chép màu vàng và đỏ đang tranh nhau đớp mồi, liền nằm nhoài trên đầu gối Lâm Hoạch chợt nói: “Vậy kiếp sau anh cứ làm cá chép đỏ đi, em thì làm… Con mèo màu quất, rồi ăn anh luôn.”

Lâm Hoạch túm tóc cậu chơi đùa, rốt cục cũng nở nụ cười: “Màu quất là màu gì?”

“Chính là màu của Đào Uyên Minh ấy, rất đẹp ha?” Lâm Dư  hiểu ý của Lâm hoạch, anh chỉ muốn xem con mèo cậu muốn làm như nào thôi, “Đậu Đậu, mèo ăn cá đó, anh sợ không?”

Chả hiểu sao Lâm Hoạch lại trở nên vui vẻ: “Anh không cho con mèo khác đâu, anh chờ em!”

Trong cửa hàng chỉ còn lại hai người Tiêu Trạch và Hạ Băng, do buổi tối cũng không nhiều khách, thế là mỗi người cầm một quyển sách, vừa đọc vừa nhâm nhi trà, tận hưởng khoảnh khắc an nhàn hiếm có. Khi xem xong một chương, Tiêu Trạch đánh dấu trang lại, rồi liếc nhìn về phía giá sách, tìm tòi phân loại quy nạp hết một lần tất cả loại sách, để thuận lợi cho việc giúp khách tìm kiếm sách hơn.

“Công việc khá nhiều, cực khổ cho anh rồi.” Anh thở dài nói, “Mấy ngày nay anh đã quen chưa?”

Hạ Băng khép sách lại: “Cũng quen rồi, thỉnh thoảng sẽ dạy một vài chữ cho Đậu Đậu hoặc chơi với mèo, cho cậu ấy hoạt động một chút. Khi rảnh rỗi còn có thể đọc sách, tiếp thu một ít tri thức.”

Tiêu Trạch nói: “Đàn ông hơn bốn mươi tuổi vẫn còn trẻ trung khoẻ mạnh, thực ra chỉ cần mình có lòng, cho dù là lúc nào cũng không tính là muộn.”

Hai người bọn họ trò chuyện đôi ba câu, khi đã cạn kiệt đề tài không biết nói gì nữa thì đột nhiên Hạ Băng hỏi: “Cậu và Tiểu Dư cãi nhau sao?”

Không biết có phải do chột dạ hay không, nhưng câu này lọt vào tai nghe có hơi mập mờ, cơ mà Tiêu Trạch là một người chủ dẫu cho chiếc bình rớt anh cũng lười đỡ, vì vậy chỉ tiện tay đặt sách lên trên ghế salông, rồi đáp: “Cũng không hẳn, chỉ là đứa nhỏ hơi cứng đầu, cứ muốn làm theo ý mình.”

Vừa dứt lời, Lâm Dư đẩy Lâm Hoạch đi đi, vừa vào cửa liền bắt đầu ồn ào: “Không còn khách hàng nữa sao không đóng cửa, để đèn sáng như vậy tốn tiền thấy mồ, vậy mà cũng không cho người ta đi làm kiếm tiền nữa.”

Hạ Băng nghe vậy liền đứng dậy dọn dẹp rồi đóng cửa, còn Lâm Dư dìu Lâm Hoạch lên lầu, cũng tại cái miệng cứ bộp chộp, giờ để ý lại cảm thấy hối gận quá chừng. Lúc này Tiêu Trạch đang ở phía sau cách ba bậc thang, ánh mắt sắc như dao vì vèo muốn đâm chết cậu.

Cậu rụt cổ: “Đậu Đậu, em thấy chắc là anh nhớ em lắm, đêm nay em ngủ với anh nha.”

Lâm Hoạch đương nhiên bằng lòng hai tay hai chân rồi, bước chân tự khắc trở nên có lực hơn. Tiêu Trạch cười lạnh một tiếng nhanh chân lướt qua hai người bọn họ không thèm phản ứng gì, rồi đi thẳng một mạch vào phòng tắm rửa đi ngủ.

Lâm Dư biết mình đã sai nay còn sai hơn, cảm thấy lần này bản thân nên chịu đầu hàng khoan nhượng trước, nhưng mà nếu cậu không đi làm nữa, thì cái nhà này đều đổ hết lên đầu Tiêu Trạch, chuyện này đúng là không chấp nhận được mà.

Bản thân cứ canh cánh nỗi bất an như thế mà đi rửa mặt rồi leo lên giường, Lâm Hoạch lấy điện thoại của cậu ấn bậy, cớ làm sao ấn trúng bài nhạc rock nổ banh trời. Cậu đang hoang mang chả thèm quan tâm gì, cứ ngây ngốc ra như thằng khờ nhìn lên trần nhà.

Cậu hoàn toàn không hề hay biết vị Tiêu Trạch phòng bên đang giận muốn bốc khói, trong lòng thầm mắng rốt cuộc cái tên họ Lâm này còn có lương tâm hay không? Giờ cũng còn sức để quẫy banh nóc sung sướng như vậy sao?”

Lâm Hoạch lại tiếp tục ấn bậy ấn bạ, lần này âm nhạc đã ngừng, bắt đầu phát video, khi tiếng tục tĩu bằng tiếng anh vang lên, lúc này Lâm Dư cũng chịu tỉnh lại: “Không được!” Cậu giựt lmkấy điện thoại tắt video đi, mặt hừng hực đỏ lên: “Đậu Đậu, cái kia không tốt, nên anh đừng xem.”

Lâm Hoạch hỏi: “Không tốt giống như anh hả?”

“… Không tốt hơn cả anh luôn đó.” Lâm Dư tắt điện thoại xong cũng tắt đèn, sau đó nằm trên gối thở phì phì. Trong đầu cậu bây giờ rối như tơ vò, tất cả đều là những câu Tiêu Trạch nói lúc ở tiệm giày, vừa hung ác lại làm cho người ra mê mẩn cả người.

Cậu mở to mắt đắm chìm trong cơn say không chịu dứt, ngay cả tiếng  ngáy của Lâm Hoạch cảm thấy êm tai, lúc này bỗng dưng có một trận tiếng bước chân đi khẽ truyền đến, sau đó cửa mở ra. Cậu hoảng hốt nhanh chóng nhắm mắt lại, rồi híp ra một chút nhìn lén, thù ra là Tiêu Trạch đi tới bên giường.

Cậu cố hít thở đều, thân thể cố thả lỏng ra sao cho không được quá cứng ngắc. Đầu tiên Tiêu Trạch đắp kín chăn cho cậu, tiếp đó cậu thấy bụng mình tự dưng ấm lên, vài giây sau mới phát hiện hóa ra Tiêu Trạch dùng một túi nước ấm to cỡ lòng bàn tay đắp lên bụng ngay chỗ dạ dày cho mình.

Lâm Dư không giả bộ được nữa, bèn ngồi thoắt dậy ôm lấy đối phương.

“Đệt.” Tiêu Trạch giật mình mắng một câu, tuy là hơi mất mặt, nhưng lúc này anh chả muốn quan tâm nhiều, liền giơ tay nâng mông Lâm Dư lên bế lấy cậu mang người về phòng mình.

Lâm Dư vẫn ôm chầm lấy anh không chịu xuống: “Anh ơi, em không mệt cũng không cực, học xong làm chừng vài tiếng khoẻ re à, thoải mái hơn lúc trước nhiều lắm, anh đừng cảm thấy em yếu ớt.”

Tiêu Trạch ôm cậu đặt ngồi xuống giường: “Em không yếu ớt, cứ coi như anh nhiều chuyện đi.”

“Anh… Em sai rồi.”

Tiêu Trạch cũng chịu nở nụ cười, mỗi lần Lâm Dư nhận sai đều như vậy, lúc bản thân sai thật liền nhận lỗi, mà lúc bản thân không sai nhưng thấy anh không vui cũng đành nhận lỗi luôn. Nhưng anh đã không còn thấy giận nữa, bèn hỏi: “Lâm Dư, lúc anh tiến vào tiệm thì không thấy gì cả, nhưng khi vào thấy em ngồi đó thành thạo đánh giày cho người ra, lúc đó anh mới cảm thấy không chịu nổi.”

“Chỉ mới mấy ngày em đã thạo việc như vậy sao?”

Lâm Dư trả lời: “Thực ra trước đây em từng làm qua rồi, khi đó chừng mười bốn tuổi thì phải.”

Tiêu Trạch tờ mờ đoán được,  nhưng lúc nghe cậu xác nhận cảm thấy khó chịu vô cùng, cái ôm của anh dần lỏng ra: “Anh biết em đã từng trải qua nhiều gian khổ, thế nhưng anh hy vọng em có thể tạm biệt với nó. Quá khứ em là một cây cỏ dại không ai liếc nhìn, nhưng mà bây giờ em chính là bảo bối của anh

“Anh đặt ra yêu cầu là vì muốn em có thể trưởng thành thật tốt, cũng như vì cưng em, yêu em mới sẵn lòng cho em mọi thứ. Em có thể cảm thấy bất mãn hoặc phản kháng với những yêu cầu kia, thế nhưng với thứ anh cho, mỗi khi nhận chúng, em tuyệt đối không được cảm thấy ngại ngùng hay tội lỗi gì cả.”

Lâm Dư chỉ biết trầm ngâm, trái tim bỗng nhiên nóng bỏng co giật, như rơi trúng vào một hố dung nham.

Nếu như cậu không gặp Tiêu Trạch, có lẽ cuộc sống của cậu cứ mãi mãi như vậy,  không bao giờ thay đổi, vậy cho nên cậu mới tin rằng, tất cả trái đắng phải chịu mười bảy năm qua cũng bởi vì tích góp cho để đơm hoa kết trái cho năm thứ mười tám gặp được Tiêu Trạch, rồi ở bên anh, suy cho cùng, tất cả mọi thứ bản thân chịu qua đều rất đáng giá.

Quyển 5 - Chương 74

Từ sau khi Lâm Dư vì một phần cơm hộp lạnh mà đau bụng, Hạ Băng bắt đầu làm cơm cho cậu mang theo. Buổi sáng nào đều có một hộp giữ ấm ba tầng đựng đồ ăn, một hộp cơm trắng cùng một bình giữ ấm nước nóng.

Cậu biết rõ cái chuyện sinh do gian nan khổ cực, chết do an lạc yên vui(*), khi nhìn hai cái má đầy đặn lên chút ở trong gương, bắt đầu có chơi lo lắng mình sẽ biến thành một tên nhóc báo tròn.

(*) Là câu của Mạnh Tử, nằm trong tác phẩm “Mạnh Tử – Cáo Tử Hạ”. Bên trong tác phẩm, ông đã liệt kê ra sáu vị trải quan gian nan khổ cực, mài luyện qua chướng ngại vật để có được một chức trách lớn, qua đó chứng minh những vất vả, trắc trở trên nhằm thúc đẩy khiến con người đạt được thành tựu.

Tiêu Trạch tình cờ đi ngang qua phòng tắm giục: “Đừng có ngắm nghía nữa, đến muộn bây giờ.”

Lâm Dư hết sức ưu phiền dựa khuông cửa: “Anh xem có phải em mập lên rồi không? Trước đây ở hộp đêm Tràng Hoa Bối Bối có nói qua không thể mập, bởi vì mập thì sẽ không có ai thích.”

Tiêu Trạch không kiên nhẫn nhìn đồng hồ đeo tay: ” Đến thiếu nữ xinh đẹp như Tào An Kỳ còn ăn một ngày hai cái hamburger kìa, một thằng con trai như em đắn đo mấy chuyện này có nghĩa lý gì? Hôm nay có phải đến ngày thi trong tháng không?”

Lâm Dư đột nhiên giật mình một cái, suýt tí nữa quên mất hôm nay thi rồi, vội ăn bữa sáng liền mang balo và phần cơm kia chuẩn bị rời đi. Khi đang định xuống lầu, bỗng nhiên một tiếng “xoảng” dĩa sứ vỡ vang lên, cậu quay lại phòng ăn, thấy Lâm Hoạch hoảng hốt run run tay, nhìn qua cảm thấy anh đang sợ sệt vô cùng.

“Đậu Đậu, làm sao vậy?” Cậu lấy khăn giấy lau tay cho Lâm Hoạch, “Không sao không sao, luôn được bình an.”

Hạ Băng ngồi xổm xuống dọn dẹp, giải thích: “Tôi giục cậu ấy ăn trứng ốp la trong dĩa, nếu không nó nguội, sau đó cậu ấy như cầm không vững, há miệng run rẩy làm rớt luôn cái dĩa…”

Lâm Hoạch vẫn hoảng loạn: “Đừng đánh tôi…”

Lâm Dư vuốt ve sau gáy Lâm Hoạch động viên: “Không ai đánh anh đâu, Đậu Đậu anh đừng sợ, mọi người đều không trách anh.”

Hạ Băng bỗng nhiên hiểu ra than thở một tiếng, sau đó đeo khẩu trang vào, rồi bất đắc dĩ mà nói: “Lúc tôi không mang khẩu trang làm cậu ấy sợ, lần này còn bảo cậu ấy ăn nhanh, nên chắc đâm ra hoảng mà làm rớt dĩa.”

Lâm Dư cũng âu sầu lên tiếng: “Thầy Hạ, thầy nói xem ai bảo khi đó thầy cứ hay phạt em làm gì, giờ lưu lại bóng ma cho Đậu Đậu luôn rồi.”

Hạ Băng tựa như không nhịn được khi bị người khác nghi ngờ trình độ dạy học của mình, nên trả lời hơi ngang: “Nếu lúc đầu tôi không phạt trò, thì bây giờ trò biết được gì, không chừng bây giờ còn tốn thêm mớ tiền đổ thêm vào việc học, mau đi đi, xem mấy giờ rồi kìa!”

Lâm Dư nhận thấy Lâm Hoạch sẽ không bình tĩnh lại nhanh được, cho nên cầm theo áo khoác rồi dẫn anh đi theo. Trên đường lúc này có chút kẹt xe, đã chắc là đến muộn, Tiêu TRạch nhìn thấy biểu cảm bất an trên mặt Lâm Hoạch qua lớp cửa chiếu hậu mới hỏi: “Đậu Đậu làm sao vậy?”

Lâm Hoạch nghe xong khẩn trương độ cả người căng thẳng, hết dùng tay trái gãi tay phải, lại lấy tay phải móc móc tay trái. Lâm Dư thay đối phương trả lời: “Làm vỡ một cái dĩa nhỏ.” Còn chưa nói xong đã bị Lâm Hoạch dùng sức che miệng lại, suýt nữa làm cậu ngộp chết luôn rồi.

Trong lòng Tiêu Trạch đã đoán ra, nhưng vẫn thử dò xét: “Đậu Đậu, lúc trước từng làm bể chén dĩa sao? Chú có mắng anh đúng không?”

Sự căng thẳng của Lâm Hoạch nghe xong câu này vọt thẳng lên cao độ, anh tựa lưng vào ghế cả người cứng như đá hai tay bắt đầu quơ lung tung: “Đừng đánh tôi! Không được đánh tôi… Không được đánh! Đừng đánh tôi mà!”

Lâm Dư nắm lấy cánh tay đang run cầm cập của đối phương, cố gắng an ủi: “Không sao rồi không sao rồi, Đậu Đậu, ở đây đâu có chú đâu, sẽ không có ai đánh anh được nữa. HIện tại chỉ có em và anh em thôi, có rớt bể gì cũng sẽ không trách mắng anh.”

Lâm Hoạch vốn không nghe hiểu hết cả câu dài như vậy, thế là Lâm Dư cứ lặp lại, mãi đến tận khi đối phương nghe hiểu mới ngừng. Cậu trấn an Lâm Hoạch thành công, nhưng vẫn không nhịn được mà tự trách mình than một câu: “Là do em không dạy đàng hoàng cho ảnh, có trách nên trách em.”

Tiêu Trạch định bắt bớ lấy câu nói này, nhưng vừa lúc đã đến cổng trung tâm nên anh không hỏi nhiều nữa, căn dặn vài câu xong nhanh chóng để Lâm Dư lên lớp.

Trên đường đến thì Lâm Hoạch căng thẳng, còn bây giờ đến lượt Lâm Dư,  hai chàng trai này mà ở cùng nhau thế nào cũng thành ra mưa thảm gió sầu, ba phần dựa vào ý trời, còn bảy phần đã nhận trước xui xẻo. Hiện tại trong căn phòng học nhỏ cực kỳ yên tĩnh, giáo viên toán số đã bày sẵn bài thi cùng nháp giấy lên bàn, Lâm Dư chính thức nghênh đón kỳ thi tháng lần đầu tiên trong đời, cậu nắm chặt bút, lòng bàn tay trơn trợt toàn là mồ hôi.

Lâm Hoạch là một kẻ ngốc, có thể hiểu nghĩa đen là tốt lắm rồi, thế nhưng lời Lâm Dư nói anh có thể nghĩ sâu xa được một tí, lúc này ngồi cách cậu một bàn nhìn Lâm Dư kỹ càng, sau đó bật cười.

Cứ như người sợ sệt ban nãy không phải là anh vậy.

Giáo viên dựng thẳng ngón tay trỏ đặt lên môi ý bảo yên lặng. Lâm Dư lén nhìn sang Lâm Hoạch hết bày trò nhe răng nhíu mày, lại trừng mắt nhăn mũi, Lâm Hoạch bị cậu chọc cười đến đuôi mắt hằn rõ nếp, anh bỗng không nhịn được mà vạch khuyết điểm cậu ra: “Tiểu Dư quên phao nhỏ rồi sao!”

Lâm Dư như phản xạ có điều kiện mà giơ hai tay lên: “Thầy ơi em không có! Ảnh nói xạo đó!”

Cậu nói xong quay đầu nhìn Lâm Hoạch, hai người ngẩng mắt nhìn lấy tự dưng có hơi bất ngờ, những chuyện thời ngây ngốc thoáng chốc ùa về, cả hai nhân lúc giáo viên không để ý mới  cười rộ lên, cười xong tiếp tục khảo thí, không lo ra nữa.

Kỳ thi một chọi một vừa nhanh lại tiện, thi xong chấm bài ngay tại chỗ, chỉ việc ngồi tại phòng chờ điểm ra, làm cho người ta còn có thể cảm nhận được bầu không khí của pháp trường. Lâm Dư thi bảy môn, ba môn chính ba môn khoa học tự nhiên, cộng thêm thêm một môn địa lý.

Đến giờ tan học trong lúc thu dọn đồ đạc, cậu nhét chừng mười tờ bài thi vào cặp kéo khóa đàng hoàng xong, mới khe khẽ thở dài, rồi đặt mông ngồi lại ghế. Lâm Hoạch cũng quen với cái điệu bộ này, khi còn bé mỗi lần thi không tốt đều thành ra như thế chợt lên tiếng: Anh ấy sẽ không đánh em đâu.”

Hồi trước khi Lâm Dư thi điểm thấp, về nhà không tránh khỏi việc ăn đòn, mà chắc chắn Tiêu Trạch sẽ không đánh cậu, cho nên Lâm Hoạch mới cảm thấy đã không bị đánh thì không sao nữa. Cả hai lãng phí hết một phút đồng hồ, sau đó chậm rãi rời đi, lúc về tới tiệm sách thì thấy Hạ Băng đang nghe tiếng anh.

Tiếng anh của Lâm Dư không đạt yêu cầu, nên nhất thời có chút nhụt chí. Cậu đỡ Lâm Hoạch lên lầu xong, liền bắt đầu sửa lỗi sai trong đề thi. Hai người bọn họ cứ thế mà trốn vào phòng sách, Lâm Hoạch đắp chăn kín mít ngồi trên ghế sa lon xem hoạt hình, Lâm Dư sửa đến hoa mắt nhức đầu, liền quyết định không sửa nữa.

“Tiểu Dư, nghỉ ngơi một lát đi.” Hạ Băng gõ cửa, rồi bưng một ly sữa nóng cùng mấy quả óc chỗ lột sẵn đi vào. Lâm Dư gục xuống lấy sách che mặt, có vẻ như vô cùng khó xử.

“Thi không tốt sao?”

“Vâng ạ, ghê lắm luôn.”

“Vậy thì có gì đâu, lần tới cố gắng là được.” Hạ Băng vươn tay ra định sờ đầu an ủi Lâm Dư, thế nhưng cánh tay nhấc đến nửa chừng ngưng lại rồi thu về: “Vạn sự khởi đầu nan, dù gì trò cũng bỏ lâu lắm rồi, cứ từ từ thôi.”

Lâm Dư được cổ vũ tiếp thêm sức mạnh: “Cảm ơn thầy Hạ.”

Lần này đổi thành Hạ Băng khó xử: “Đừng gọi tôi là thầy, bây giờ còn là gì đâu mà gọi thầy, nghe kỳ lắm.”

“Thế em gọi gì bây giờ?” Lâm Dư chưa từng nghĩa tới mấy cách xưng hô khác, “Anh Hạ hả? Hahahaha!”

Hạ Băng mắng cậu một câu không biết lớn nhỏ, ông nhai một quả óc chó nói: “Vậy thì cứ gọi là thầy đi, một ngày là thầy, suốt đời cũng là thầy, em nói có đúng không thầy Hạ!”

Gương mặt của Hạ Băng hơi run run, thế nhưng ánh mắt cùng giọng điệu không bị ảnh hưởng: “Thằng nhóc ngốc, câu đúng là một ngày làm thầy, suốt đời làm cha.”

Lâm Dư lập tức phản bác: “Chẳng lẽ em gọi thầy là ba hả, thầy Hà à sao thầy có thể chiếm tiện nghi của em như vậy chứ.”

Sau khi Hạ Băng trở lại bình thường liền cảm thấy ngại, ông thấy bản thân như đang làm trò cười cho thiên hạ, liền không kịp lấy dĩa vội rời đi. Lúc này Lâm Dư vẫn còn cười, tiếp tục quay ra làm cho xong bài tập hôm nay.

Lúc trước khi đến báo danh Tiêu Trạch có từng nói qua không cần đưa bảng điểm cho anh xem, cho nên khi tan tầm về nhà đều hoàn toàn dựa vào biểu cảm trên mặt Lâm Dư mà phán đoán. Cơ mà sự ủ rũ kia hiện rõ mồn một trên mặt đến thế, anh không muốn nhìn cũng không được.

Tiêu Trạch không hỏi gì mà thẳng thắn lên tiếng: “Họp suốt một ngày trời, giờ anh đi tắm cái, khi nào cơm chín rồi gọi anh.”

Lúc ăn cơm Lâm Hoạch nhớ tới sáng nay mình làm bể cái dĩa, cho nên cứ nơm nớp lo sợ ăn không vô. Tiêu Trạch mang theo một thân khí nóng khi tắm rửa xong, anh nhận ra được bèn suy nghĩ biện pháp giải quyết, dù sao sự cân bằng cảm xúc của Lâm Hoạch không so kịp với người thường, không sao bình tĩnh lại là điều khó tránh khỏi, thế nhưng mỗi lần đều như vậy thì không được tốt mấy.

Anh bèn hỏi: “Trứng bịp bợm, lúc ba mẹ em còn sống, họ thường hay mắng Đậu Đậu mỗi lần cậu ta làm bể đồ sao?”Lâm Dư nói: “Khi nào làm bể nhiều mới bị mắng, em cố hết sức dạy ảnh rồi, nhưng trời sinh đã vậy em cũng hết cách. Sau đó thì em bảo là do em làm, ba mẹ quay sang dạy dỗ em, nên ảnh mới không sợ nữa.”

Kết quả sau khi cậu đi rồi không còn ai che chở nữa, Lâm Hoạch liền bị tên chú kia trách mắng đánh phạt, cho nên khi ở trên xe cậu mới tự trách mình không chịu dạy đàng hoàng cho Lâm Hoạch.

Tiêu Trạch nghe xong bèn giẫm nhẹ một cái lên chân Lâm Dư, sau đó ra hiệu bằng ánh mắt. Lâm Dư nhanh chóng hiểu ra, cậu bưng chén cơm ăn xong của mình lên chợt nói: “Để em đi múc thêm chén nữa.”

Khi cậu đứng dậy mới cố ý buông tay, cái chén rơi xuống sàn nhà bể thành hai nửa, nỗi sợ của Lâm Hoạch bỗng chốc bùng nổ, anh mới vội kéo Lâm Dư định chạy trốn. Tiêu Trạch thấy thế mới đưa chén của mình ra, cực kỳ dịu dàng lên tiếng: “Tiểu Dư, em lấy chén này ăn đi.”

Lâm Dư tiếp nhận, rồi há miệng to lùa cơm vào, Lâm Hoạch chỉ biết ngơ ngác nhìn cậu rồi quay sang nhìn Tiêu Trạch, anh cứ nhìn qua nhìn lại hết mười phút đồng hồ mới an tâm, từ nay về sau không cần phải sợ hãi nữa.

Buổi tối Hạ Băng và Lâm Hoạch đi nghỉ ngơi, Tiêu Trạch làm việc trong phòng sách, Lâm Dư thì ngồi ở bàn học đối diện anh tiếp tục làm bài tập. Hai người mặt đối mặt, còn uống chung một ly nước nóng, cũng không có ai quấy rầy ai.

Tiêu Trạch không chủ động hỏi thành tích, còn Lâm Dư thì chưa nghĩ ra cách bàn giao kết quả. Mãi cho đến khi nghe thấy âm thanh tắt máy vang lên, cậu liền đẩy những chỗ sai trong bài thi của mình qua, lên tiếng phá vỡ đi sự im lặng: “Anh giảng mấy chỗ sai này cho em nghe đi.”

Tiêu Trạch vẫn không có hỏi: “Tới đây, cầm theo tờ giấy nháp luôn.”

Từ một đống lỗi sai vô tận của các môn tiếng anh, toán, lý, hóa…, đối phương thế nào cũng đoán ra được điểm của mình. Lâm Dư đầm đìa mồ hôi, đã thi rớt có lỗi rồi, mà những cái kia cũng sai cho được thiệt là mất mặt, đành quyết định không nhịn nữa.

Cậu bỗng nhiên đứng dậy nghiêng mình chín mươi độ nói: “Xin lỗi!”

Tiêu Trạch giật mình: “Xin lỗi cái gì?”

“Em lãng phí tiền anh rồi.” Lâm Dư ngồi xuống, gương mặt khó xử lau lau mồ hôi, hệt như bị cáo đang ngồi trước thẩm phán vậy. Tiêu Trạch thấy vậy liền vui vẻ hỏi: “Bình thường mỗi ngày em học tập như thế nào?”

Lâm Dư trả lời: “Nghe giảng rồi ghi chép lại, không hiểu thì đi hỏi thầy và anh, tiếp đó chỉnh sửa ghi chép lại, làm bài tập xong thì ôn tập chuẩn bị bài mới, ngày thứ hai kèm theo việc sửa những lỗi sai của ngày thứ nhất.”

Tiêu Trạch nói: “Thế không phải là tất cả rồi sao? Chăm chỉ học tập như vậy có gì cần để xin lỗi chứ? Trứng bịp bợm, tuy trước đây em đoán mệnh trăm trận trăm thắng, thế nhưng thi thố thì khác, lên xuống cao thấp chuyện rất bình thường.”

Lâm Dư nghe xong ực nước bọt, bản thân nghẹn cả ngày trời cuối cùng cũng được nhẹ nhõm lại, bắt đầu không giấu giếm nữa, mà lấy ra bảy bài thi đưa Tiêu Trạch khẽ nói: “Em không có hù anh đâu.”

“Ơ.” Tiêu Trạch liếc mắt nhìn thấy điểm số môn toán, “Năm mươi lăm, hơn một phần ba tổng điểm luôn.”

Tuy điểm hai môn lý anh khá thấp, nhưng hóa và sinh tạm ổn, Tiêu Trạch lật tới bài thi cuối cùng: “Địa lý chín mươi tám, cò hai điểm đã đạt tối đa rồi, em lại ìu xìu tỏ vẻ thi rớt làm gì, sao không khoe mình thi tốt đi?”

Lâm Dư đè nén sự hân hoan: “Anh dạy địa lý cho em nhiều như thế, thi tốt cũng phải thôi.”

Tiêu Trạch vô cùng hài lòng với câu nói này, thấy cậu thắng không kiêu bại không nản liền tiếp tục động viên hai ba câu rồi giảng bài tiếp. Cả hai cần mẫn học tập đến tận đêm khuya, Lâm Dư buồn ngủ mở hờ thu dọn đồ đạc, tình cờ nhìn thấy hành trình sắp xếp đặt ở trên bàn.

Viện nghiên cứu mới vừa truyền đạt thông báo công tác, lần này Tiêu trạch phải đi công tác mấy ngày để thị sát một khu tỉnh huyện cấp ba. Từ đây đến lúc xuất phát còn non nửa tháng, anh đang nghĩ xem có nên đưa Lâm Dư đi cùng hay không.

Xin nghỉ ở lớp bổ túc thì đơn giản thôi, quan trọng là còn có Lâm Hoạch cần chăm sóc, nhưng mà anh hy vọng Lâm Dư có thể đi cùng mình, bởi sau này Lâm Dư cũng sẽ làm việc trong ngành nghiên cứu địa chất, bởi cậu cất bước chậm hơn người ta rồi, nên bất cứ cơ hội học tập nào đều phải nắm lấy.

Cả hai không nghĩ gì nhiều, đến lúc cứ xem tình huống của Lâm Hoạch rồi quyết định thôi.

Lâm Dư rời khỏi phòng sách định đi về ngủ, thì thấy phía phòng khách sáng đèn, bèn chạy qua tìm kiếm nguồn sáng, thì ra là Hạ Băng đang đeo tạp dề bận bịu trong phòng bếp.

Một chảo dầu sôi, ở cạnh là một dĩa thịt được vo không tính tròn mấy. LÚc này Hạ Băng ngáp một cái gắp từng viên bỏ lên chảo, một chốc sau đã cho ra một dĩa vàng ươm. Tiêu Trạch ngửi thấy mùi thơm nhịn không được, đi vào bốc một viên ăn rồi lên tiếng: “Anh Hạ, nửa đêm nửa hôm rồi anh còn chiên thịt làm gì?”

Hạ Băng giảm lửa bếp: “Vốn là định nhồi thành viên ăn cơm xong đi chiên, kết quả quên mất tiêu,  trò xem trí nhớ tôi đúng là kém mà.”

“Vậy thì thôi đừng làm nữa, thầy không mệt hả?” Lâm Dư hỏi. Hạ Băng không quay đầu lại, mà chỉ nhìn mấy viên thịt ngập trong dầu nói: “Không làm ngày mai trò sẽ thiếu cái để ăn, tôi vẫn chưa có buồn ngủ.”
Lâm Dư đến gần đặt tay lên hai bên vai Hạ Băng, đối phương bình thường ngày nào cũng chuẩn bị cơm làm cậu đã thấy ngại rồi, hiện tại còn tỉ mỉ chu đáo cân nhắc như thế, thật là có chút khó xử mà.

“Được rồi, nhanh ngủ đi, không thì mai không dậy nổi đâu.” Hạ Băng nhún vai một cái, không cho Lâm Dư nắm nữa, “Còn bảy, tám viên nữa là xong rồi, hai người mau đi nghỉ đi.”

Vài hôm sau Lâm Dư nói cho Lâm Hoạch biết về chuyện đi công tác, đương nhiên là Lâm Hoạch nghe không hiểu rộng đến vậy, mà chỉ ý đi công tác là đi chỗ khác. Anh sao có thể chấp nhận, bèn nắm tay Lâm Dư không buông, dỗ dành cỡ nào cũng vô dụng, thậm chí còn tập trung toàn bộ sự chú ý hết lên người Lâm Dư.

Cuối tuần nhà sách nhiều người, Lâm Dư ở lầu trông tiệm, cậu vừa tính tiền cho khách xong thì nhìn thấy Lâm Hoạch giang rộng hai tay đứng chặn hết cửa.

“Đậu Đậu, anh ngừng một lát đi!” Cậu ngoắc ngoắc tay, “Em không có đi, nhưng khách người ta phải đi.”

Lâm Hoạch khẽ hất con mắt hẹp dài của mình lên trời không thèm quan tâm, mà anh lại không biết rằng gương mặt đó buồn cười cỡ nào. Cứ thế mỗi khi khách ra vào anh sẽ tránh ra, không có khách thì chặn chết cánh cửa.

Có lẽ là vì sức khoẻ vốn không tốt, cho nên anh dùng sức giang rộng người chừng mười phút đã tới giới hạn, bắt đầu dịch từng bước nhỉ lắc lư. Lâm Dư đang xếp lại mấy cuốn sách đặt lung tung, thấy thế liền quăng công việc chạy tới rồi dìu Lâm Hoạch lên ghế salông nghỉ ngơi.

Cậu ngồi trên tay vịn mà nói: “Đậu Đậu, hay là em không đi nữa, anh đừng sợ.”

Lâm Hoạch thực sự không hiểu gì cả: “Chú đâu có ở đây, tại sao em phải đi?”

“Không liên quan đến chú, em là đi công tác với anh ấy.” Lâm Dư kiên trì giải thích, “Đi mấy ngày sẽ về, bọn em đi chung về chung, không bị gì cả.”

Cậu nói xong cảm thấy Lâm Hoạch vẫn không hiểu, bèn không hao sức nói nhiều lời trực tiếp dứt khoát: “Nhưng giờ em không đi nữa, cho nên anh đừng sợ nữa được không?”

Lâm Hoạch gật đầu, mặc dù anh không biết rõ nội dung Lâm Dư nói, nhưng anh có thể hiểu được mọi tâm trạng của Lâm Dư. Lâm Hoạch nhìn lên đôi lông mày và khoé miệng đoán ra cảm xúc. Anh cảm nhận được Lâm Dư đang không vui, thế nhưng không phải kiểu giận dỗi, mà là kiểu hằng năm khi tổ chức sinh nhật vào đêm giao thừa, mẹ thường hay chần trứng trong bát mỳ trường thọ cho anh, Lâm Dư muốn ăn không dám nói thành ra không vui.

Anh cúi đầu nói: “Tiểu Dư, để anh bắt chim nhỏ cho em nha.”

Lâm Hoạch muốn lấy chim nhỏ mà Lâm Dư thích ra để bồi thường.

Lâm Dư giấu đi chút mất mát và bối rối, rồi nhợt nhạt cười một cái: “Mới đứng có một phút đã khập khễnh rồi, anh khỏi cần bắt chim nhỏ,  anh vẽ cho em là được rồi.”

Lâm Hoạch có nhiệm vụ liền không quậy nữa, bắt đầu săm soi giấy trắng nghiêm túc vẽ tranh. Lâm Dư cuối cùng cũng được nhàn rỗi, sau đó hóa mất mát đau thương thành sức mạnh quét dọn hết tằng một.

Một hơi bận đến tối mịt, trước khi đi ngủ Lâm Dư có nhận được bức chim nhỏ Lâm Hoạch vẽ xong, thân chim màu đỏ cái chân thì màu xanh, cơn mắt thì nửa vàng nửa đen, cậu bỗng chép miệng một cái: “Phối màu này hình như hơi quen quen, lúc anh vẽ đang suy nghĩ gì vậy?”

Lâm Hoạch vô củng hí hửng: “Áo bông của Ngụy Thải Hồng ấy!”

Lâm Dư nằm trên ghế cười bò, rồi quăng luôn cái remote TV đi. Cậu nâng niu bức vẽ nguệch ngoạc kia như bảo bối của mình vậy, rồi còn dùng hết tất cả những lời khen có cánh mà mình nghĩ được dành cho anh.

Lúc này Hạ Băng từ buồng tắm đi ra, chợt hỏi: “Tiểu Dư, trò có muốn đổi ga trải giường hay không?”

Lâm Dư cẩn thận đặt bức tranh qua một bên, rồi đứng dậy hỗ trợ: “Muốn, để con với thầy cùng thay.”

Căn phòng khách của Hạ Băng đã được ông tháo ra, hiện tại cùng Lâm Dư đi qua những phòng khác thay mới toàn bộ. Đến khi Lâm Dư trải ga mới lên phòng ngủ chính xong thì Tiêu Trạch cũng tắm xong, cậu sẵn tiện nói cho đối phương biết chuyện mình không thể đi công tác được.

Tiêu Trạch nghe xong không nói gì, chuẩn bị tìm Lâm Hoạch trò chuyện một phen.

“Đổi xong rồi, mệt ghê.” Lâm Dư hổn hển thở dốc, bò xuống giường đi tới phòng khách lấy bức tranh, kết quả vừa đặt mông lên sô pha cũng lười đứng lên, bèn ngồi phịch ở đó ngắm nghía lần nữa. Mới nhìn có một chút cả người đã bắt đầu mệt rã rời, cho nên đặt bức tranh lên ngực quay ra ngủ gà ngủ gật.

Lâm Dư không ngủ say, mà cứ cảm giác mơ mơ màng màng có người tới gần, sau đó đối phương tới gần cúi người trước mặt cậu, cậu chỉ biết dùng ý thức kêu một tiếng “Anh”, mà trong thực tế lại không phát ra tiếng nào. Bàn tay ấm áp của ai kia thoáng di chuyển sờ lên đỉnh đầu của cậu, rồi đi xuống bên gò má.

Lâm Dư cố hết sức tỉnh lại: “Để em đi tắm cái đã!”

Khi dòm ra người trước mặt, cả người cậu chết trân, thậm chí cỏn hơi ngả ngữa về trên ghế salong, trước mặt cậu căn bản không phải Tiêu Trạch, mà là Hạ Băng! Cậu nổi hết da gà da vịt lên, bức tranh cầm trong tuy xém đã vò nát, chợt hỏi ông: “Thầy Hạ, thầy có chuyện gì sao?”

Hạ Băng dường như không nghĩ tới cậu sẽ phản ứng như thế, lúng túng nói: “Tôi thấy trò đang ngủ nên định bảo trò đi tắm, tiện báo là tắm phòng khác, bởi vì tôi chuẩn bị quét dọn phòng của anh trò rồi.”

Lâm Dư gật đầu lia lịa, vẫn chưa chịu ngưng thắc mắc: “VẬy thầy sờ mặt em làm gì? Nãy hù em sợ quá trời.”

Hạ Băng vỗ nhẹ cậu mấy cái: “Là do trò nhát gan thôi, tôi thử nhìn xem sau khi thay đổi thực đơn trò có béo lên được miếng thịt nào không ấy mà.”

Lâm Dư bình tĩnh xong cũng nhanh chóng đi tắm, khi đi ngang qua phòng Hạ Băng mới phát hiện ra giường trống không chưa trải ga giường, cho nên cậu về phòng lấy mấy tấm ra, rồi đi vào trong phòng tắm nói với Hạ Băng hô: “Thầy Hạ, em giúp thầy trải ga giường nha, thầy xem màu xanh lam có được hay không?”

Hạ Băng đáp lại: “Màu gì cũng được, phiền trò rồi.”

Cậu nghe xong cảm thấy thầy mình khách sáo quá chừng, rồi cầm lấy  tầm gia giường sạch sẽ rời đi. Tiêu Trạch dị ứng mùi nước khử trùng, bèn đi cùng Lâm Dư sang phòng khách lánh tạm. Hai người đặt ga trải lên, rồi nắm kéo về bốn góc, sau đó kéo dây khóa là xong xuôi.

Vì để thay ga, Lâm Dư ném hết chăn gối lên trên ghế salông, vừa xoay người lại bỗng nhìn thấy dưới gối có tấm hình. Tiêu Trạch cũng nhìn thấy, anh cầm lấy nói: “Đây là con trai anh Hạ sao?”

Lâm Dư tò mò đến gần: “Không thể nào, hình như thầy Hạ đâu có con?”

Đợi đến khi cậu nhìn rõ, liền giật mình kêu lên rồi giựt tấm hình siết trong tay, mắt hận không thể chiếu ra tia laser xuyên thủng. Tiêu Trạch hơi nhàn rỗi, bèn ngẫm nghĩ: “Đôi mắt đứa nhỏ này tròn vo giống em ghê.”

Lâm Dư kêu lên: “Thì đây chính là em mà! Lúc nhỏ mắt em to như vậy đó!”

Tấm hình kia bị hư hỏng rất nghiêm trọng, mà đứa trẻ sơ sinh cũng còn quá nhỏ, Tiêu Trạch phải nhìn tỉ mỉ phân biệt một phen mới xem như thừa nhận đứa bé đó là Lâm Dư. Lâm Dư cầm tấm ảnh chỉ cảm thấy bản thân hoảng sợ tột độ, đây là kỷ niệm năm cậu tròn một tuổi, sở dĩ cậu nhớ rõ như thế, bởi vì từ nhỏ đã từng chụp qua tấm hình này, mà album trong nhà cũng chỉ có duy nhất mỗi nó.

Nhưng lúc ba mẹ qua đời đã đem quần áo cũ và tất cả album đốt cả rồi, tại sao Hạ Băng lại có tấm hình này? Cậu nghĩ mãi không ra, cho nên muốn đi tìm Hạ Băng để mà hỏi rõ.

Lâm Dư cầm bức ảnh định đi ra ngoài, Tiêu Trạch tinh mắt phát hiện ra: “Trứng bịp bợm, mặt sau có chữ viết kìa.”

Vừa nãy động tĩnh không coi là nhỏ, thành ra Hạ Băng cũng vội vàng chạy tới, khi ông đến cửa nhìn thấy bức ảnh trong tay Lâm Dư, gương mặt trở nên hốt hoảng cứ như chuyện động trời sắp bị bại lộ.

Mà Lâm Dư đã nhìn thấy dòng chữ ở mặt sau, trên đó viết: Con yêu Tiểu Dư – Kỷ niệm tròn một năm.

Quyển 5 - Chương 75

Hạ Băng đứng ngây ra ở cửa, khăn lau cầm trong tay cũng rớt xuống đất. Hiện tại ông chỉ đành cố che đi nếp nhăn hằn rõ rệt ngay đuôi khóe mắt mình, nhưng lại không giấu được đôi môi tái nhợt không chút máu run rẩy kia, cả khuôn mặt đỏ bừng bừng hiện rõ lúng túng do bị người ta phát hiện.

Lâm Dư thì không như vậy, toàn thân cậu trở nên căng thẳng, chỉ có ngón tay đang cầm bức ảnh thoáng buông lỏng ra. Tấm hình cũ nát chứa kỷ niệm tròn một tuổi cứ thế mà đánh mấy vòng trên không trung, sau đó nhẹ nhàng rơi xuống nằm trên sàn nhà.

Mặt trái hướng lên trên, khiến cho cậu nhìn thấy dòng chữ kia lần nữa. Con yêu Tiểu Dư. Kỷ niệm tròn một năm.

Con yêu, người cha mẹ của cậu chưa từng gọi cậu bằng cách gọi lịch sử chua chát đến như vậy, mắt sau của bức ảnh trong nhà chỉ là một mảnh trống không, chưa bao giờ viết qua dòng chữ nào.Trong đầu cậu giờ chỉ còn sót lại sự hỗn loạn quay cuồng, tuy rằng không bị khống chế, thế nhưng có nghĩ ra cái gì cũng cảm thấy rất đỗi hoang đường.

Tiêu Trạch cúi người nhặt bức ảnh lên, bản thân cũng đang khiếp sợ ngờ vực, thế nhưng anh vẫn bình tĩnh lại mở lời hỏi: “Anh Hạ, tấm hình này là Tiểu Dư đúng không? Thế tại sao anh lại có nó?”

Ánh mặt Hạ Băng vẫn còn đang dính chặt trên mặt Lâm Dư, hầu kết nuốt ực mấy cái không phát ra được chữ nào, mà Tiêu Trạch cũng không hối thúc ông, cũng không thể nào xóa tan nghi vấn, cho nên đành im lặng chờ ông trả lời.

Cứ như đứng chờ đến khi nào ông chịu nói ra nguyên do mới ngưng.

“Tôi…” Hạ Băng ấp úng hồi lâu, rồi lại dừng nửa ngày trời, “Là Lâm Mộc đưa cho tôi.”

Lâm Mộc là cha của Lâm Dư và Lâm Hoạch, nói chính xác hơn ông là cha nuôi của Lâm Dư. Khi đó Hạ Băng sinh sống ở thôn bên cạnh, theo như đạo lý vốn cũng không quen biết gì với nhà Lâm Dư, ngoại trừ bắt cậu ở lại chép bài ra không còn gì khác.

Lâm Dư có vẻ như trấn an được tinh thần, chính cậu mở miệng dò hỏi: “Tại sao ba em lại đưa tấm duy nhhất của em cho thầy? Thế chữ ở mặt sau là do ai viết?”

Hạ Băng nghe xong chỉ biết cúi đầu do dự, rồi vô thức chỉ trả lời nửa câu sau: “Lâm Mộc viết.”

“Ông nói dối!” Lâm Dư sốt ruột đến độ tiến lên một bước, cậu sao có thể không nhận ra chữ viết của cha mình cho được. Lâm Mộc vốn không học hành gì, bình thường lại hiếm khi viết chữ, cho nên đối với việc viết ngay hàng thẳng lối đã khó nhằn rồi, chứ đừng nói chi đến nét chữ cứng cáp mạnh mẽ phía sau kia.

Lâm Dư gào xong bắt đầu kiệt sức như ngọn núi sắp sụp, trong đầu óc cũng như tâm trí dần dần đổ nát. Cậu nhìn chằm chằm Hạ Băng không chớp mắt, trái tim thoáng đang phập phồng kinh hoàng cũng chuyển sang bình tĩnh, cứ như đang chờ đón một cơn động đất thực sự sắp ập đến. Cậu mở miệng cầu xin: “Thầy Hạ, thầy có thể cho em biết đến cùng đã xảy ra chuyện gì không?”

Hạ Băng kéo chậm thời gian, sau khi đắn đo gần một thể kỷ mới cúi gầm mặt, mà trên cái gương mặt mệt mỏi kia đã bị một lớp nước thấm ướt, trên trán ướt do mồ hôi lạnh, còn một bên quai hàm là nước mắt đang rơi.

Ông giật giật mình, sau đó gọi Lâm Dư một tiếng thoáng nhẹ như làn gió phất phơ.

Trái tim Lâm Dư đột nhiên ngừng lại khi nghe đối phương nói câu: “Ba là ba ruột của con.”

Màn đêm đen nghịt của ngày xuân có lẽ liên tục hạ nhiệt độ xuống thấp, bằng không cớ sao Lâm Dư cứ run rẩy không ngừng, cậu ngồi trên ghế sa lon ôm lấy hai tay hai chân mình, đôi vai hơi run khép chặt lại, cả người đã chân chính rơi vào trạng thái phòng bị.

Tiêu Trạch vẫn còn lấy cầm tấm hình kia, sự chấn động của anh không ít hơn Lâm Dư là bao, thậm chí anh còn muốn nắm lấy cổ áo Hạ Băng hỏi cho rõ ràng, ví như nếu ông ta là ba ruột Lâm Dư, vậy tại sao lại vứt bỏ con mình chứ? Hay là sao ông có thể vờ câm giả điếc ngay trong lúc Lâm Dư bị người trong thôn chỉ trích?

Trong lòng anh hiện có rất nhiều câu hỏi tại sao, cuối cùng chọn cách bỏ đi, vẫn là nên để cho Lâm Dư tự mình đi hỏi thì hơn.

Bình trà nóng trên khay dần nguội lạnh, toàn bộ lá trà chìm sâu dưới nước, chỉ còn một lá vẫn trôi nổi lơ lửng trên, Lâm Dư nhìn lá trà nhỏ bé đó kia thơ thẩn mất hồn, không khởi liên tưởng đến cuộc đời của cậu.

Cậu từng tưởng tượng qua vô số trường hợp về ba mẹ ruột của mình. Có thể do hai người bất cẩn lạc mất cậu chẳng hạn, cũng có lẽ bất hạnh thay qua đời sớm, đương nhiên là, cậu cũng từng nghĩ tới việc bản thân mình là đứa trẻ bị vứt bỏ.

Nhưng cậu chưa thử tìm kiếm họ lần nào, bởi cậu đã có người ba người mẹ nuôi nấng mình lớn thành người, còn có một người anh trai ngốc yêu thương mình nữa. Cậu tin rằng, duyên phận người thân mà trời ban cho chính là ba người nhà họ Lâm này, vì thế chưa từng xem mình là đứa con hoang không rõ nguồn gốc.

Có lẽ ngay tại phút giây này cậu có hơi bỡ ngỡ, ba ruột của cậu… Là Hạ Băng sao?

Đồng nghĩa với việc, người ba ruột của cậu chỉ ở thôn bên cạnh chẳng đâu xa, ngày ngày đi học nhìn thấy cậu, rồi thường hay bắt cậu ở lại chép phạt. Một thời kỳ dài dằng dẵng như vậy trôi qua, ba ruột của cậu không những đứng yên lặng quan sát cậu, mà còn biết được tất cả mọi thứ về đứa con của mình.

Song ông cũng che giấu hết thảy, cũng như thờ ơ không chút động lòng nào.

Ngay cả khi cậu bị đuổi ra khỏi nhà sau lúc bố mẹ nuôi qua đời, hay là bị người chú độc ác cùng những thôn dân khác mắng nhiếc là đồ sao chổi, đành phải trốn đi không có chốn nào để về, thì người ba ruột vẫn dửng dưng trơ mắt nhỉn như một vị khán giả.

Tiêu Trạch biết Lâm Dư khí có thể chấp nhận, cuối cùng thay đối phương phá tan sự im lặng hỏi cho rõ ràng từng chuyện: “Nếu như ông thực sự là ba ruột của Tiểu Dư, vậy nguyên nhân ông đưa con của mình cho nhà họ Lâm là vì cái gì?”

Hạ Băng nắm chặt hai tay, hệt như ngồi trước một vị thẩm phán: “Bởi vì, nghèo.”

Lâm Dư bất thình lình ngẩng đầu lên, cái đáp án tàn nhẫn ấy thế mà lại vô cùng đơn giản, tuy thấy buồn cười nhưng vô cùng tin ông nói thật, bởi chính bản thân cậu đã từng trải qua hết đủ mùi vị thế gian, cho nên biết được cái mùi bần cùng nghèo khổ là khó nuốt xuống nhất cũng như chẳng thể nào quên được.

Chuyện vì gia đình nghèo mà đem cho hay vứt bỏ con mình, Hạ Băng không phải người đầu tiên gì. Mà Tiêu Trạch cũng từng nói, Lâm Dư chưa chắc là đứa trẻ duy nhất được nhận nuôi trong trấn Lận Khê.

” Tôi cũng như cả trấn đều biết nhà họ Lâm muốn nhận thêm con, dù sao Lâm Hoạch là tên ngốc, cho nên không thể cho ba mẹ dưỡng già đưa tang, không có ai dựa vào trong tương lai.”

Trong nháy mắt, trọng điểm của Lâm Dư thay đổi, ánh mắt đều ngẩn ra: “Như Vân?”

Thanh âm Hạ Băng bắt đầu suy giảm, khẽ thì thào: “Mẹ ruột của con họ Hứa, tên là Hứa Như Vân.”

“Thân thể mẹ con vốn không được tốt, quanh năm đều phải uống thuốc, đi vào thị trấn khám bệnh, chút tiền lương dạy ở trường không thầm thía vào đâu.” Ông giơ tay lau đi mồ hôi nước mắt trên mặt mình, “Chuyện tôi về thành phố vẫn luôn bị trì hoãn, khi đó không giống như bây giờ, nếu bây giờ không muốn làm thì từ chức, còn lúc đó điều động thầy cô phải xem chính sách, không những xem từ thôn đến trấn, mà còn tới huyện cùng thành phố, cứ xem như thông qua hết, còn thêm vài chướng ngại vật nữa.”

Lâm Dư không có cách nào cảm nhận được sự bất đắc dĩ khi đó của Hạ Băng, nhưng cậu có thể hiểu được một chút, cũng do từng nhìn qua cảnh này trên phim truyền hình, cũng từng thay nhân vật buồn sầu, thế nhưng chưa từng ngờ được có một ngày nó lại xảy ra trên chính người mình…

Dòng suy nghĩ trong tâm trí “roẹt” cái rồi tan vỡ, dù cho ra sao Lâm Dư cũng thể chấp nhận được hai chữ ‘”ba ruột” này.

Cũng bởi chuyện xảy ra, làm thế nào mà cậu có thể dễ dàng chấp nhận được chứ?

Mà về phía Hạ Băng, ông cũng chưa kể xong: “Lúc đó ba và mẹ con không thể nào nuôi con được, cũng không bảo đảm cho con được ăn no mặc ấm, vậy chẳng bằng đưa con đi tìm một gia đình khác.”

Dòng nước mắt cũ vừa mới lau đi, hiện tại không kiềm chế được chảy xuồng lần nữa, Hạ Băng nức nở nghẹn ngào: “Mẹ con đẹp lắm, con giống như bà vậy, vừa ra đời đã trừng đôi mắt to tròn nhìn rồi. Ba biết càng lâu sẽ càng không nỡ, cho nên ngày thứ hai sau khi con chào đời liền mang con đi.” Rồi dừng lại cố hít sâu: “Nhưng ba không đành lòng cho con ở một nơi xa, cho nên chọn gia đình Lâm Mộc, để sau này khi con lớn thêm chút nữa, ba có thể dạy con, cho con làm bài tập, cũng như nhìn con.”

Sau khi Lâm Dư sinh được hai ngày, Hạ Băng ôm cậu ra khỏi bệnh viện huyện giao cho Lâm Mộc. Khi ông ôm đứa nhỏ về thôn thì nói là kiếm trên thị trấn, lúc đó người dân còn tưởng ông nói giỡn, sau Lâm Mộc mới tiết lộ ôm về từ thôn sau núi,nhưng mà cũng chỉ nói với người trong nhà. Còn Hạ Băng và Hứa Như Vân khi về nhà, khi có ai hỏi thì thú nhận đã sinh ra nhưng không sống nổi, mọi người biết Như Vân bệnh đầy mình, bởi không nhịn được than thở dăm ba câu.

“Tấm hình kỷ niệm năm con trò một tuổi là do Lâm Mộc đưa cho ba, khi đó ba viết xuống dòng chữ kia ở mặt sau, rồi thỉnh thoảng hay lén lấy ra ngắm.”

Tiêu Trạch nghe vô cùng nghiêm túc, anh vốn muốn tìm sơ hở để vạch trần những câu nói hoa mỹ, thế nhưng khó tránh khỏi thương cảm khi nghe đối phương khóc lóc kể lại, biểu cảm trên mặt dần thả lỏng ra. Bình thường anh chính là như vậy, còn cảm xúc Lâm Dư không cần nhìn cũng biết, cậu như lơ lẩng ở một khung trời khác, cảm xúc trông tựa đang vỡ òa, sụp đổ vô ở đối phương than thở khóc lóc giảng giải bên trong khó tránh khỏi động dung, thần sắc cũng có một tia buông lỏng. Hắn đều như vậy, Lâm Dư cảm xúc càng không cần nói, gò má nhìn về phía đối phương, Lâm Dư trạng thái lại như tự do tại nơi khác, vô cùng tan rã.

cùng.

“Tiểu Dư?” Tiêu Trạch khẽ gọi cậu.

Lâm Dư cũng không tiếp tục mất hồn nữa,nhưng cậu chẳng thể biết cảm xúc cậu đang là gĩ,cung không muốn mở miệng. Từ lúc sinh ra đến khi lớn lên, cậu luôn từ một phía như vậy, chẳng có ai đi hỏi cảm nhận của cậu,  mãi đến tận khi gặp được Tiêu Trạch.

Khi biết được sự thật, sự sợ hãi đã không còn dấy lên một cách kinh khủng nữa, mà thay vào đó là cái cảm giác tê tái đến bất lực.

“Vậy…” Lâm Dư hỏi, có vẻ như cậu cảm thấy sợ khi nghe được đáp án này, “Sau khi ba mẹ tôi qua đời, tôi bị chú đuổi ra khỏi nhà, còn bị hàng xóm chỉ trò chế nhạo, vậy ông… Ông không muốn giúp tôi dù chỉ là chút ít hay sao?”

Coi như không giúp, an ủi một chút cũng được mà.

Khi đó ông chỉ cần vỗ nhẹ lên vai cậy, hay làm một ít chuyện vụn vặt là tốt rồi.

Nỗi đau lòng của Tiêu Trạch lơ lửng lên không trung, dập tắt đi chút ít lòng thương cảm ban nãy, ánh mắt anh trở nên lạnh lẽo, hiện tại anh không nghĩ ra được người kia có nỗi khổ tâm gì mà bỏ mặc xem như không thấy khi đứa con ruột của mình lâm vào tình cảnh như vậy,  cũng đoán không ra nếu lúc này Hạ Băng muốn lái chuyện sẽ dùng chuyện gì mượn cớ.

Hạ Băng cắn chặt hàm răng, hai quai hàm cũng bị dưới xương cằm đẩy lên, cứ như cố gắng kiềm lại sự đau đớn tột đỉnh đang gánh chịu. Ông cứ thế mà chịu đựng hơn hai mươi giây, sau đó bừng tỉnh ngước mắt lên, gắng sức thả lỏng rồi nhìn thẳng vào mắt Lâm Dư như đang nói, ông đã chuẩn bị tinh thần xong cả rồi.

“Lúc đó, mẹ ruột của con đang trong cơn nguy cấp.”

Đôi vai cứng ngắc của Lâm Dư nghe xong bỗng nhiên sụp xuống, mà Hạ Băng tiếp tục nói: “Bố mẹ nuôi qua đời sớm đã sớm khiến con chịu đả kích lớn rồi, ba và Như Vân ngày nào cũng rầu rĩ không biết có nên cho con biết hay không, nhưng khi đó mẹ con đã không còn sống được bao nhiêu lâu nữa, giờ nhận con, chẳng lẽ nào bắt con đau khổ chịu thêm một lần tang mẹ nữa hay sao?”

Lâm Dư hỏi: “Đây chính là toàn bộ lý do?”

“Không…” Hạ Băng không chớp mắt lên tiếng, “Quan trọng nhất chính là do ba vô dụng, cũng như nhu nhược và ích kỷ.”

Tiêu Trạch không nghĩ tới đối phương sẽ thú nhận hết mọi sự thật như vậy, anh xoay mặt nhìn qua Lâm Dư lần nữa, lúc này Lâm Dư đang sững sờ, nhưng mà nhìn chung vẫn hơi bất ngờ. Quả thực cũng không khó đoán, nhưng sau khi hai người họ nhận lại Lâm Dư thì sao? Dẫn Lâm Dư về nhà?
Chi phí trị bệnh mỗi lúc một nặng, mà Lâm Dư còn muốn chăm sóc Đậu Đậu, thế nên mối quan hệ giữa những người họ dần khó mà nói rõ được.

Hơn nữa Hạ Băng có nói Hứa Như Vân đang bệnh tình nguy kịch, chẳng lẽ còn muốn cho Lâm Dư nhận thêm lần đả kích nữa hay sao?

Nhưng tất cả chuyện này chỉ khi đứng ở góc độ lý trí mới có thể cân nhắc như thế, dù gì lúc đó Lâm Dư nhỏ như vậy, còn phải đối mặt với nỗi đau mất người thân cùng sự chỉ trích của mọi người, thân là ba mẹ ruột có thể nhắm mắt thờ ơ không sốt ruột được sao?

Tiêu Trạch chưa từng làm cha cho nên hiển nhiên không biết đáp án, nhưng anh cho là mình sẽ không như vậy.

“Tôi không đáng mặt làm cha mà.” Hạ Băng cực lực đè nén tiếng khóc khản đặc, “Khi con đi khỏi trấn Lận Khê chưa tới hai tháng, thì mẹ con qua đời, ba cũng rời đi.”

“Vậy ông!” Lâm Dư gần như sốt ruột mà hỏi, “Ông có đi tìm tôi không?”

Rốt cuộc trong mắt Hạ Băng cũng lộ ra chút tia sáng: “Sau khi rời đi ba có đi tìm con, thế nhưng Trung Quốc nhiều thành phố như vậy, chả khác nào mò kim đáy biển. Hai năm trước khi về lại Lận Sơn, ba mới biết con hay quay lại đây trở lại nhiều lần, hơn nữa còn chăm sóc cho Đậu Đậu.”

Ông đổ người về phía trước, chút tia sáng trong mắt chợt tắt: “Ba lại bỏ qua cơ hội lần nữa, ba biết ông trời đang phạt mình mà. Sau đó khi biết tin Đậu Đậu được đưa vào bệnh viện tâm thần, ba biết con sẽ đến tìm cậu ta cho nên vào đó làm công nhân vệ sinh, sẵn tiện chăm nom cho Đậu Đậu.”

Sau não Lâm Dư chợt nhói lên như vết thương năm xưa tái phát, Tiêu Trạch thấy thế bèn tới gần ôm cậu rồi hỏi Hạ Băng: “Lúc đó ông nhìn thấy hai chúng tôi liền nhận ra Tiểu Dư đúng không? Vậy tại sao ông không nói?”

Hạ Băng lắc đầu một cái, nhìn Lâm Dư trả lời: “Nếu như hôm nay tấm hình kia vẫn chưa bị phát hiện, tôi sẽ không bao giờ nói ra. Va tìm con bởi vì sợ con lang thang bên ngoài chịu khổ, nay nhìn thấy con ăn đủ no, mặc đủ ấm, còn có anh trai thương con như người thân ruột thịt, ba liền quyết định cả đời này sẽ không nhận lại con nữa… Bởi ba làm gì còn mặt mũi mà nhận nữa.”

Ông cười khổ: “Nhưng ba vẫn không nhịn được muốn đến để chăm sóc cho con cũng như muốn được nhìn thấy con.”

Đã gần ba giờ khuya, hiện tại Lâm Hoạch phải đi tiểu đêm, cho nên Hạ Băng đứng lên cứ như tìm được lý do trốn tránh. Lâm Dư dựa vào trong lồng ngực Tiêu Trạch không thôi khủng hoảng rơi nước mắt, trái tim cậu bị giày vò chà đạp nhiều lần đã mệt mỏi đến cực điểm. Cậu không kìm chế được mà dựa theo lời Hạ Băng nói tưởng tưởng ra gương mặt giọng nói dung mạo của mẹ mình.

Cho dù cậu không muốn nhận, thì tất cả sự thật cũng đã phơi bày.

Tiêu Trạch lau mặt cho Lâm Dư trấn an: “Trước hết đừng nghĩ ngợi gì, ngủ một giấc đi, có chuyện gì ngày mai lại nói.”

Ngoại trừ Lâm Hoạch, sau lúc ấy không có ai ngủ ngon giấc được,  cả bà còn ngây ngẩn cho đến khi ánh bình minh lên. Tiêu Trạch bỗng nghe thấy một tiếng bước chân khẽ khàng, khi xuống lầu mới rõ hơn chút, vội xuống giường đi ra ngoài xem thử, thì nhìn thấy Hạ Băng đeo túi trên tay còn xách vali.

Hạ Băng nghe tiếng quay đầu lại, lúng túng nói: “Tất cả tiền công tôi đặt ở trên tủ đầu giường, tôi chưa đụng vào nó lần nào.” Ông nói xong bèn dừng một chút, rồi nói một cách rất trầm nhẹ, “Có thể trả lại tấm hình kia cho tôi không?”

Sau khi nói xong hai câu này thì Lâm Dư cũng chạy ra, cậu đứng bên cạnh Tiêu Trạch, hai mắt thâm đen như bị ai đấm. Ba người đối mặt không nói lời gì, Tiêu Trạch đành phải mở miệng trước: “Tôi nghỉ gần nửa đêm, cảm thấy nói miệng không bằng chứng, hay chúng ta làm xét nghiệm DNA vẫn đáng tin hơn.”

Lâm Dư cùng Hạ Băng đều là sững sờ, do cảm tính đang chịu đả kích mạnh, cho nên không lấn át được lý tính cần phải chứng minh kia. Hạ Băng chỉ đành nở nụ cười, còn khó nhìn hơn cả khóc: “Tôi không có ý định nhận lại con, hiện tại cũng chuẩn bị rời đi, hà tất chi phải lừa mọi người chứ.”

Tiêu Trạch vô cùng kiên quyết, đồng thời anh cũng không trả ngay tấm hình kia, mà tiến lên lấy vali của Hạ Băng để vào phòng, để cho đối phương tạm thời không có cách nào đi được. Khi anh trở về phòng ngủ, nhìn thấy Lâm Dư ngồi ở bên giường cúi đầu xem tấm hình kỷ niệm kia, anh mới từ từ đến gần mở miệng: “Giám định DNA cần đến trung tâm chuyên môn, nên sẽ chờ một thời gian.”

Lâm Dư thì thào nói: “Lỡ như ông ta gạt em thì sao?”

“Nếu thế anh sẽ đánh ông ta, nếu như không thì em còn muốn đánh không?” Tiêu Trạch ôm đối phương, cùng nhau nhìn bức hình cũ nát kia, “Cho nên anh thực hiện cuộc giám định cho hai người, chỉ là muốn cho em chút thời gian để suy nghĩ cho rõ ràng mà thôi.”

Nếu giả thiết Hạ Băng không phải ba ruột với Lâm Dư, thì mọi chuyện dễ thôi, cứ đuổi đi là xong. Còn nếu như Hạ Băng đúng thật thì nên đuổi đi hay là cho ở lại đây? Cậu nên tỏ vẻ quen hay không quen mới phải?

Tiêu Trạch cảm thấy Lâm Dư cần thời gian để  suy nghĩ kỹ càng, để tránh sau này không hối hận.

Ở tình huống như vậy, bầu không khí trong nhà cũng trở nên lúng túng vô cùng, Lâm Dư và Hạ Băng vẫn luôn cố trốn tránh đối phương, còn Tiêu Trạch có chút không biết đối mặt như thế nào khi đụng Hạ Băng, trong nhà chỉ còn lại một mình Lâm Hoạch không buồn không lo.

Nhưng mà chuyện Tuêu Trạch vchính là, Lâm Dư không còn đắm chìm trong giày vò đau khổ như trước nữa, thậm chí cậu không lên tầng gác ũ rũ, mà mỗi ngày đều rời nhà đúng giờ đi học, sau khi trở về nghiêm túc làm bài tập, lúc trông tiệm cũng cười hết sức niềm nở với khách hàng.

Những trận mưa mùa xuân quý như vàng, hiếm khi có ngày nghênh đón được cơn mưa, vừa khéo cũng là ngày cuối tuần có thể thả lỏng thư thái. Trong cửa hàng không có khách, Lâm Dư bèn ngồi xổm trước kệ sách lấy ra mấy quyển sách hư hỏng mấy tháng trước, sau đó bỏ vào thùng sắp xếp đóng gói lại.

Dọn dẹp xong hai chân bắt đầu chuột rút, chỉ cử động tí đau nhói lên, Lâm Dư ngồi tại chỗ tiét miệng kêu loạn.

Lâm Hoạch ngồi ở trên ghế sa lon nhìn cậu, ngớ ra mấy giây sau như bừng tỉnh hiểu ra: “Tiểu Dư tè ra quần đi!”

Lâm Dư đỡ lấy giá sách: “Anh tốt với em một chút đi!”

Tiêu Trạch bị hai người anh em này chọc cười đến vui vẻ, nhanh chóng đi dùng một tay đỡ Lâm Dư đi tới ghế salông, rồi bản thân cũng ngồi xuống làm một ly cà phê. Lâm Dư cầm bảy, tám tờ hóa đơn chuyển phát nhanh nhẹ nhàng hỏi: “Anh, số điện thoại của đại ca nhà buôn sách ở Thiên Tân bao nhiêu tới?”

Tiêu Trạch lấy điện thoại ra đọc số cho cậu nghe, khi đọc xong bỗng nhiên nhìn cậu chằm chằm, Lâm Dư nhận ra được anh nhìn mình lấy tay lau mặt, rồi có hơi ngượng ngùng cười rộ lên: “Anh nhìn em làm gì?”

“Không có gì.” Tiêu Trạch nói, “Em trưởng thành rồi.”

Lâm Dư nhìn chằm chằm thẳng vào hai con mắt của Tiêu Trạch, sau đó cúi đầu tiếp tục viết, nói: “Theo như bộ phim “Phải sống”(*), một người mạng có lớn cỡ nào, một khi đã muốn chết, vậy không có cách nào sống nổi. Vì thế cho nên, nếu người ở bên cạnh đối xử tốt với em cỡ nào, mà em không vui, vậy thì có ra sao cũng thấy đáng sống.”(*)Phải sống là một bộ phim của Trung Quốc, đạo diễn bởi Trương Nghệ Mưu, do hai diễn viên Cát Ưu và Củng Lợi thủ vai chính. Phim được phát hành vào năm 1994 và có nội dung dựa trên tiểu thuyết Phải sống của tác giả Dư Hoa. Xem thêm: https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Phải_sống_(phim_1994)

Nói xong tiếp tục ngẩng đầu: “Anh với em ở cạnh nhau là một chuyện rất tốt, vì vậy em phải vui vẻ, hơn nữa chuyện này cũng không phải chuyện lớn sống chết gì, mà ngay cả ma quỷ cũng gặp qua rồi, ưu sầu sợ hãi gì chứ.”

Tiêu Trạch không nhịn được cảm thán: “Còn biết dẫn dắt từ ngữ, nhìn ra em có cố gắng chăm chỉ, lần thi ngữ văn tháng sau có thể lên nổi chín mươi sao?”

Lâm Dư lộ vẻ khó xử: “Anh cũng tốt với em chút đi!”

Cậu ghi xong tờ chuyển phát nhanh liền đặt trên gói hàng, đúng lúc shipper cũng tới cửa lấy đi, cậu đưa xong xuôi quay về đứng ở sau ghế sa lông cúi ngày ôm lấy cổ Tiêu Trạch, nhỏ giọng nói: “Anh là tốt nhất, không có ai sánh bằng anh cả.”

Tiêu Trạch vô cùng được lợi, còn muốn được voi đòi tiên: “Em biết gần đây anh có bao nhiêu buồn phiền không?”

Lâm Dư lo lắng hỏi: “Làm sao thế? Anh không thoải mái sao?”

“Đầu anh đau.” Tiêu Trạch nghiêng mặt sang dùng khoé mắt nhìn đối phương, rồi khẽ nói tiếp, “Nếu Hạ Băng là ba em, vậy đồng nghĩa với việc ông ta là ba vợ anh rồi, nếu em không chịu nhận ông ta, oán ông ta, thì anh nào dám làm gì chứ.”

Thậm chí Tiêu Trạch thầm nghĩ, có nên tăng lương Hạ Băng không? Hoặc có cần ra mắt với vị ba vợ này hay là thôi? Vừa nghĩ tới đêm đó Hạ Băng tự tay quét dọn phòng vệ sinh cho mình,  tim cũng trở nên đập không đều được nữa.

Lâm Hoạch nhìn hai người rù rỉ rủ rỉ, bèn tò mò đưa đầu sang. Hiện tại Lâm Dư mới nhận ra, Tiêu Trạch và Lâm Hoạch cũng gần ba mươi tuổi, đều gọi Hạ Băng là anh Hạ. Nếu như Hạ Băng thực sự là ba cậu, thì bối cảnh xưng hô này quá lộn xộn rồi thì phải.

Cậu nghĩ đi nghĩ lại mà buồn phiền hết sức, báo cáo còn chưa có ra, đã phải đắn đo mấy chuyện kia.

Mà Hạ Băng cảm giác tội lỗi đầy đầu, cho nên mỗi ngày đều cố gắng làm như bản thân không tồn tại. Lúc mọi người ở lầu một, ông sẽ quét dọn trên lầu hai, chờ Lâm Dư về, ông nhanh chóng chui vào phòng.

Buổi tối Lâm Dư ru Lâm Hoạch ngủ, hầm nói: “Ngày mai có thể đi lấy báo cáo rồi.”

Lâm Hoạch hỏi: “Cái gì?”

“Báo cáo, một tờ giấy.” Lâm Dư không có giải thích cặn kẽ, chỉ ôm Lâm Hoạch vào trong ngực, rồi tạm thời không nghĩ đến nữa, bắt đầu nhổ tóc bạc cho Lâm Hoạch. Lâm Hoạch nháy mắt, làm đủ trò ngu si, cuối cùng mới giãy dụa tránh khỏi Lâm Dư rồi vò loạn tóc cậu gào thé: “Đau! Em hư lắm!”

Lâm Dư phản bác: “Anh mới hai mươi tám, mà nhìn còn già dặn hơn cả TIêu Trạch, cũng bởi mấy sợi tóc bạc này đó.”

Lâm Hoạch càng thêm tức giận: “Là do em thích ảnh!”

Lâm Dư khà khà cười rộ lên: “Đậu Đậu, có phải anh đâu ngốc đúng không? Sao có thể nói rành rõi như vậy.”

Bọn họ dài dòng một hồi lâu, sau đó cùng nhau xem phim một lát, chờ đến khi Lâm Hoạch ngủ thì Lâm Dư vươn mình ra lấy tấm hình kia. Cậu không nhìn mặt chính bức hinh,ma2 là mặt sau của nó.

Con yêu Tiểu Dư, lần thứ nhất có người gọi cậu như vậy.

Cậu không kìm lòng được bò xuống giường, đạp đôi dép lê lặng lẽ đẩy cửa đi ra ngoài. Ngày mai là cậu có thể biết được kết quả giám định, cho dù kết quả có làm sao, cậu đều quyết định sẻ trả tấm hình này lại cho Hạ Băng.

Bức ảnh này là Lâm Mộc đưa cho Hạ Băng, nên nó thuộc về ông.

Cậu không quan tâm việc Hạ Băng có phải cha ruột mình hay gì, cũng như chuyện sau này liệu có nhận lại không, nhưng cứ trao trả ông xem như là một kỷ niệm đi.

Lâm Dư đi tới cửa phòng ngủ cho khách mờ hờ cửa không nhìn thấy Hạ Băng,liền lặng lẽ đi tới phòng khách nhìn lén phát hiện Hạ Băng đang đứng ngoài ban công hút thuốc. Cậu thở phào nhẹ nhõm, dù sao chạm mặt nhau cũng lúng túng, cứ như vậy vẫn hơn.

Lâm Dư quay về phòng ngủ cho khách đặt tấm ảnh xuống, sau khi để xuống có chút không đành lòng, bèn mở ngăn kéo tủ đầu giường ra, mỗi phòng trong nhà đều để một cây bút lông và cuốn sổ trong ngăn kéo tủ đầu giường, tất cả đều là đồ vật do đội khảo sát phân phát.

Cậu xé ra một tờ giấy, rồi lấy bút viết: Tấm ảnh này…

Viết được vài chữ thoáng dừng lại, sửng sốt chốc lát mới tiếp tục viết: … Trả lại cho ông.

Dù như thế nào thì hiện tại Lâm Dư không viết gì thêm được nữa, thậm chí còn không sao bản thân muốn để lại một phần ghi âm, cho nên cảm thấy bản thân như thằng khờ. Cậu đặt sổ cùng bút vào lại tủ, sau đó quấn tờ giấy vào tấm ảnh kia rồi cầm đi.

Ngày hôm sau vẫn không có chuyện gì xảy ra, Tiêu Trạch đi lấy báo cáo, còn Lâm Dư dẫn Lâm Hoạch xuống nhà trông cửa tiệm, chỉ riêng một mình Hạ Băng nhốt mình trong phòng không chịu đi ra. Sáng sớm, lúc Lâm Dư đi ngang qua phòng Hạ Băng có nhìn thấy ông đã dọn dẹp thu xếp xong balo và vali. Trên thực tế, cậu đã quyết định xong ngay từ tối hôm qua, nếu như Hạ Băng dám lừa cậu, thì cậu sẽ đuổi ông ta đi, còn nếu như Hạ Băng chính là ba mình, thì chắc chắn cậu sẽ không nhận lại.

Một mình Tiêu Trạch đi nhanh về nhanh, lúc cầm lên túi hồ sơ cũng chẳng suy nghĩ gì, lập tức mở ra, anh không thể nào nhịn suốt một đường về nhà mới nhìn được.

Sau khi xe Jeep dừng ngay trước cửa, Lâm Dư đứng thẳng chờ đợi trong sự hồi hộp, mà Hạ Băng lúc này cũng xách vali đi xuống lầu. Biểu cảm trên mặt của ông có chút buồn cười, vừa có sự thấp thỏm cũng như khổ sở, muốn nhìn Lâm Dư bằng vẻ mặt vui vẻ nhưng bản thân ông khá khó xử.

Tiêu Trạch ôm lấy chìa khóa xe, cầm túi hồ sơ mang theo làn gió đi vào nhà. Lúc đẩy cửa vào anh không tốn thêm thời gian nữa, mà mở ngày cái sợi dây quấn quanh trên nút túi, sau đó rút ra tờ báo cáo đưa: “Tiểu Dư, em nhìn đi.”

Lâm Dư siết chặt thành nắm đấm không dám nhận, sau khi chần chờ một lúc liền giựt phắt lấy, cau mày tìm kiếm con số kết quả… Độ tin cậy 99,999%, phán định quan hệ cha – con.

Tiêu Trạch nhìn về phía Hạ Băng nói ra đáp án: “Sau này sẽ không gọi ngài là anh, xưng hô vai vế này không thích hợp.”

Hạ Băng vẫn giữ biểu cảm vừa vui vừa buồn kia không bị kích động gì, bởi vì ông thật sự là ba ruột của Lâm Dư, thứ mà ông chờ đợi không phải kết quả giám định, mà là Lâm Dư quyết định ra sao.

“Tiểu Dư.” Chất giọng của ông khàn khàn: “Ba không có lừa con, cũng sẽ không làm con khó xử, hy vọng con sau này có thể sống vui vẻ, cả đời bình an.”

Lâm Dư xoay người nhìn Hạ Băng chợt lên tiếng hỏi: “Ông phải đi sao?”

Hạ Băng gật đầu: “Có thể trả cho ba tấm hình, để ba có cái mà nhớ được hay không?”

Lâm Dư đấu tranh từ chối: “Không được, tôi chỉ còn suy nhất tấm kinh, cho nên phải lồng khung trưng bày, rảnh rỗi nhìn xem.”

Hạ Băng cố gắng mím môi như để ngăn chính mình làm chuyện bậy, chỉ đành dời ánh mắt đi để tránh khỏi hiện thực, cuối cùng cũng đành thôi. Chân như đổ chì của ông dần bước tha thểu đi, chỉ còn vài bước nữa đã ra đến cửa, từ đây chính thức cùng từ biệt với Lâm Dư.

Lúc này Lâm Dư lại nói: “Khung ảnh dễ dàng bám bụi, sau này ông phụ trách lau nó có được không?”

Hạ Băng bỗng nhiên dừng lại, giật mình nhìn về phía Lâm Dư, như không tin được Lâm Dư lại nói ra câu nói vừa nãy. Từ nãy đến giờ Tiêu Trạch vẫn không can dự vào câu nào, tất cả đều giao cho Lâm Dư làm chủ, hiện tại mới thay cậu nói: “Vậy thì làm phiền chú rồi.”

Tất cả bụi bậm dần lắng xuống, chỉ có mối quan hệ cha con kia vẫn dặm chân tại chỗ không phát triển được chút gì, chỉ là riêng từng người chịu nhường một bước mà thôi. Tiêu Trạch và Lâm Dư sóng vai lên lầu, sau khi về phòng anh mới nhẹ nhàng mà ôm lấy cậu.

Anh không bất giờ mấy với lựa chọn của Lâm Dư, mà cho dủ kết quả thế nào anh cũng hiểu được.

“Tối hôm qua em vốn muốn trả tấm hình cho ông.” Lâm Dư bỗng nhiên nói. Tiêu Trạch buông đối phương, phát hiện ánh mắt và cảm xúc trên mặt cậu vẫn rất đỗi bình tĩnh, cho nên hỏi: “Xảy ra chuyện gì đúng không?”

Lâm Dư móc một tấm hình bọc giấy ra, sau đó gỡ tờ giấy rồi giơ một tay đưa Tiêu Trạch xem, thảnh thơi mà nói: “Anh nhìn kỹ một chút.”

Mắt Tiêu Trạch vô cùng tinh: “Chữ trên giấy và mặt trái bức ảnh đều là màu đen, độ lớn nét giống nhau.”

Lâm Dư nói: “Lúc em viết xong hai chữ kia mới phát hiện ra, sau đó còn cẩn thận đối chiếu tận mấy lần, dù là màu sắc hay độ lớn nét đều hoàn tòan khớp với nhau, hơn nữa còn giống nhau chỗ tắc mực.”

Do lúc trước phòng cho khách không có người ở qua, nên cây bút trong ngăn kéo để lâu không ai dùng, thành ra mới có dấu vết như thế. Lâm Dư đoán chữ phía sau hình là dùng cây bút kia viết lên, nói cách khác, bốn chữ “Con yêu Tiểu Dư” căn bản không phải do Hạ Băng viết trong lúc nhớ nhung mình, mà là viết lúc gần đây.

Hạ Băng đã nói dối.

Lâm Dư ôm chặt lấy Tiêu Trạch: “Một câu nói dối kia cũng dám nói ra, vậy thì những câu ‘ nói thật’ còn lại không đáng tin rồi.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau