KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 71 - Chương 75

Quyển 4 - Chương 67

Hoàng hôn trên biển vào mùa xuân vẫn rất lạnh, mặt nước lênh đênh, những tầng sáng đỏ hồng dần biến mất, bầu trời cùng biển cũng khoác lên một chiếc áo đen ngòm. Trong dòng nước biển lạnh thấu xương, máu tươi bỗng nhiên chảy ra nhuộm đẫm cả một mảng, lúc này hai cỗ thân thể mới từ từ nổi lên.

Tiêu Trạch ôm Lâm Dư bơi về phía đất liền, bụng của cậu chảy máu không ngừng, sớm đã nhuộm đỏ hết cả chiếc áo đang mặc. Nhóm người cảnh sát và nhân viên cấp cứu trực ở trên bờ đỡ hai người vào bờ, Lâm Dư nhanh chóng được để lên cáng, cho dù di chuyển từ mặt đất đến xe cứu thương có xốc nảy cỡ nào, thì cậu vẫn hôn mê không biết gì.

Cả người Tiêu Trạch ướt nhẹp, thế nhưng anh luôn ở cạnh Lâm Dư không rời một phút giây nào, sau khi lên xe cũng dùng ánh mắt nhìn chằm chằm suốt vào người đối phương. Hiện tại Lâm Dư lạnh rét run, sau gáy chảy quá nhiều máu, còn bụng bị đâm một nhát dao, mà không gian bên trong buồng xe có hạn, cho nên mấy vị bác sĩ cấp cứu qua qua lại lại hỗn loạn vô cùng.

Tiêu Trạch không lên tiếng hỏi tỷ lệ sống sót của Lâm Dư là bao nhiêu, bời vì anh… không đủ can đảm để lên tiếng.

Chiếc xe cảnh sát lúc này đi trước mở đường, sau khi chạy thẳng một đường tới bệnh viện lập tức tiến hành phẫu thuật. Lâm Dư đã rời vào hôn mê sâu, toàn thân từ trên xuống dưới hay từ trong ra ngoài gì cũng ngâm trong một bồn máu, khi chuyển cậu từ cửa bệnh viện đến phòng phẫu thuật, phàm ai mà nhìn thấy đều sẽ vô cùng ngơ ngác.

Khảo sát đội Những người khác ở đội khảo sát lái xe đến, lúc vào tới bệnh viện ào ra như ông vỡ tổ đi tới cuối hành lang, khi nhìn thấy Tiêu Trạch cũng phi nhanh đến chỗ anh. Tiêu Trạch cứ như một con thú bị nhốt trong lồng, chỉ ngồi trên ghế dài nhìn vào hư vô, mặt sau vách tách cũng bị anh dựa đến ướt, hằn lại một vết tối nhàn nhạt.

“Đội trưởng Tiêu, Tiểu Dư sao rồi?!”

Tiêu Trạch giơ tay lau gương mặt nhợt nhạt của mình: “Sau gáy bị thương nghiêm trọng, vùng bụng thì bị đâm một nhát dao, hai vết thương đều mất máu quá nhiều, sau khi rơi xuống biển còn có chút nhiễm trùng.”

Mọi người im thim thít, sau đó trao đổi với nhau bằng ánh mắt, trong lúc nhất thời không một ai bật ra được câu an ủi nào, bởi không có ai có đủ tự tin có thể cứu được mạng Lâm Dư về. Anh Ba đỏ hoen mắt ngồi xuống ở bên cạnh, cởi áo khoác mình ra đắp lên người Tiêu Trạch.

Cả một đội ngũ này đứng chật ních hành lang, ai nấy đều buồn rười rượi, mỗi người còn sốt ruột muốn khóc lên.

Tiêu Trạch thấy hơi lạnh, nên bật lửa lên làm ấm tay, anh nhìn chằm chằm đám lửa nhỏ đang cháy kia rồi mở miệng: “Tất cả lại đây.”

Mọi người lập tức đi đến xung quanh, chờ nghe mệnh lệnh của anh.

“Không cần ở đây chen chúc nhiều người như vậy, có anh Ba ở đây cùng tôi là được rồi, khi trở về đội phó giao nhiệm vụ, mọi người nhanh chóng làm cho xong giai đoạn cuối của hạng mục công tác lần này.” Ngón tay Tiêu Trạch thoáng buông lỏng ra, lửa cũng tắt: “Tiểu Tống, cậu trở về lấy món đồ dùng đem tới đây, nhớ lấy quần áo giày, chọn đẹp một chút.”

Mọi người nghiêm túc nghe xong, cũng ghi nhớ tuân thủ, thế nhưng điều cuối cùng có chút đáng nghi.

Tiểu Tống hoảng hốt mà hỏi: “Đội trưởng Tiêu, lấy đồ dùng để dùng khi nằm viện là đúng rồi, còn quần áo cùng giày tại sao phải chọn đẹp mới được?”

Tiêu Trạch rũ mắt: “Nếu em ấy không về được, thì phải cho em ấy ra đi sao cho đẹp nhất.”

Anh Ba cắn chặt hàm răng chặn đi tiếng khóc ngột ngạt của mình, Tiểu Tống suýt chút nữa  ngã rạp xuống đất, may là có đồng đội đỡ, tất cả mọi người đều vì câu nói này của Tiêu Trạch mà gần như sụp đổ.

Tiêu Trạch đứng dậy: “Được rồi, cứ làm những gì tôi nói đi.”

Anh nói xong, liền chầm chậm rời đi đến cuối dãy hành lang, rồi đẩy toang cánh cửa sổ, ngắm nhìn mấy chấm đèn nhỏ ngoài đường. Anh mượn điện thoại anh Ba, chần chừ một lúc sau mới chịu bấm dãy số bà Mạnh mà gọi.

Vừa vang lên ba hồi chuông đối phương đã nghe máy, bà Mạnh hỏi: “Alo, ai đó?”

“Bà ngoại, là con.” Tiêu Trạch không biết nên dùng giọng điệu gì, cho nên đành thả chậm tốc độ: “Là điện thoại của đồng nghiệp con, bà ăn cơm chưa?”

Bà Mạnh oán hờn: “Đang chuẩn bị rửa chén đây, cơ mà sao tự dưng lại gọi cho bà? Nhớ bà hả?” Tiêu Trạch còn chưa trả lời, bà Mạnh nói thêm: “À phải rồi, cái vòng bạc xâu Ngọc Liên Hoàn bà cho Lâm Dư rồi, con mau mau mua cái mới cho bà đi, vàng trắng bà mới chịu nghen.”

Tiêu Trạch đồng ý mua cho bà xong, im lặng một lúc lâu mới quyết định lên tiếng: “Ba ơi, Lâm Dư xảy ra chuyện rồi.”

Sau khi bà Mạnh cúp máy xong liền nhanh chóng đặt trước vé máy bay, Tiêu Trạch ban nãy không có nói chi tiết, cho nên bà chỉ biết Lâm Dư đang cấp cứu trong phòng phẫu thuật, chưa biết sống chết gì. Bà Mạnh lấy hai ba bộ quần áo đơn giản, tiếp đó ầm tiền mặt và thẻ ngân hàng, bỏ hết vào vali đóng lại rời đi, cơm thừa canh cặn vẫn còn đặt trên bàn ăn chưa kịp dọn.

Tiêu Trạch đứng trước cửa sổ châm điếu thuốc, anh hy vọng khi mình hút xong có thể nghe được một tin tức tốt. Nhưng mãi cho đến khi không còn chút tàn thuốc nào, anh quay đầu nhìn lại, phòng phẫu thuật vẫn còn sáng đèn.

Anh Ba đi đến động viên: “Đội trưởng Tiêu, chúng ta phải lạc quan.”

Tiêu Trạch nói: “Tôi không lạc quan hay bi quan gì cả, dùng lý trí để nghĩ thôi.” Cuộc phẫu thuật vẫn đang được tiến hành, điều này chứng mình Lâm Dư vẫn còn sống, người bị thương nặng như cậu mà phẫu thuật kết thúc sớm, e mới là xong đời. Anh vẫn cho bản thân một tia hy vọng: “Trứng bịp bợm không phải người thường, em ấy nhất định sẽ vượt qua được cửa ải khó khăn này.”

Một đêm dài dằng dặc đã bắt đầu, Tiểu Tống mang đồ đến, Tiêu trạch thay xong một bộ quần áo sạch tiếp tục đứng chờ ngoài phòng phẫu thuật. Anh nhìn chằm chằm khe nhỏ giữa hai ac1n cửa đó, không biết khi nào mới chịu mở ra.

Lúc sau cảnh sát cũng đến thông báo tin tức, Giải Ngọc Thành khi chìm sâu dưới nước đã dùng dao đâm vào động mạch cổ tự sát, lúc bọn họ tới anh ta đã tắt thở không còn dấu hiệu sự sống nào. Tiêu trạch bình tĩnh nghe, xong xôi chỉ gật đầu không nói hay phản ứng thêm gì, tất cả mọi chuyện kia dù ra sao cũng kết thúc, mà anh cũng không muốn quan tâm đến kết cục của những người khác quá nhiều.

Hai giờ sáng, ở phía cuối hành lang vang lên một tiếng đồng ồn ào, Tiêu Trạch xoay mặt qua liền nhìn thấy bà Mạnh đi đường mệt mỏi, ở phía sau còn có Tiêu Nghiêu cùng Giang Kiều.

“Tiểu Trạch!” Bà Mạnh mang một đôi giày da bệt, khi nhìn thấy Tiêu Trạch liền quăng vali nhỏ chạy tới trước mặt, rồi giơ tay đập lên vai anh: “Tiểu Dư đã xảy ra chuyện gì? Con chăm sóc nó làm sao vậy hả?”

Tiêu Trạch để mặc cho bà đánh chửi, cả người không chút nhúc nhích, hệt như một tảng đá.

Bà Mạnh sốt ruột đến mức gào khóc lên: “Con nói một câu cho bà già này nghe đi! Không phải con thích nó sao? Nếu thích nó sao có thể để nó thành ra như vậy chứ? Sớm biết thế bà đã không cho nó chạy lung tung với con mà … để tự thân bà chăm rồi!”

Bà Mạnh mắng đứt quãng, mắng một hồi mệt mỏi, rồi chỉ biết ôm chặt Tiêu Trạch khóc rống lên. Bà vỗ vỗ sau lưng Tiêu Trạch, hệt như lúc dỗ ngủ khi còn nhỏ, bà biết người hồi hộp, lo lắng nhất không ai khác chính là cháu trai của mình.

Tiêu Nghiêu và Giang Kiều nhất thời không chen vào hai bà cháu, mà sau khi hỏi thăm tin tức từ anh Ba xong liền ra cửa mà đợi. Tiêu Nghiêu sốt sắng đến mức cứ đi lòng vòng, y còn hận không thể đập nát cửa phòng phẫu thuật đi vào nhìn xem.

Cuộc phẫu thuẫn kéo dài tới năm giờ sáng,, ngay khỏanh khắc đèn tắt kia, ta6mt rí mọi người như bị kéo căng.

Tiêu Trạch đứng ở đầu tiên, khi cánh cửa ở phòng phẫu thuật được đẩy ra, anh bỗng nhiên cảm thấy rùng mình, đầu óc cũng trở nên trống rỗng, mọi thứ xung quanh ong ong toàn sao với sao, còn ánh mắt như có bóng ma tâm lý khi đối diện với bác sĩ.

Anh không dám nhìn Lâm Dư đang nằm trên giường bệnh ở kia.

Bác sĩ vô cùng mệt mỏi: “Tạm thời đã qua khỏi giai đoạn nguy hiểm, hiện tại đã được đưa av2o phòng chăm sóc đặc biệt.”

Mọi người cứ như đi dạo một vòng ở quỷ môn quan, bà Mạnh thở pháo, suýt nữa đã ngã nhào xuống đất, Tiêu Nghiêu và Giang Kiều đỡ bà Mạnh, còn Tiêu Trạch cúi người nhìn Lâm Dư đang yếu ớt thở dưới chăn, trên đầu còn quấn băng gạc, khuôn mặt nhỏ nhắn kia nhìn qua không còn chút nào của sự sống.

Bọn họ trông giữ ở bên ngoài phòng chăm sóc đặc biệt, chuyện hiện tại cần phải làm chính là chờ Lâm Dư tỉnh dậy.

Bác sĩ về nhà chuẩn bị cho ca đêm, trước khi đi hỏi: “Vị nào là người thân nhất bệnh nhân phiền đi theo tôi một chút?”

Tiêu trạch không nói gì theo sát ra ngoài, trong lòng cảm thấy vô cùng lo sợ, sau khi anh và bác sĩ mặt đối mặt ở hành lang, rốt cuộc cũng mở miệng lên tiếng: “Bác sĩ, cho dù có bất kỳ tình huống nào, ngay cả xấu nhất xin ngài cứ nói cho tôi biết.”

Bác sĩ nói: “Vết dao đâm ở bụng may mắn là không tổn thương đến những bộ phận quan trọng, có vẻ như mũi dao lúc đó còn đâm trúng viên ngọc nên cánh tay người kia cũng bớt đi chút sức. Chúng tôi cấp cứu lâu như vậy, chủ yếu là do vết thương sau gáy mất máu quá nhiều, tình huống hiện tại không tốt cho lắm.”

Tiêu Trạch động đậy đôi môi: “Ngài cứ việc nói.”

Kết thúc cuộc trò chuyện xong liền quay trở về phòng bệnh, Tiêu Nghiêu và bà Mạnh thấy anh liền đi đến dò hỏi, Tiêu Trạch cứ đi đến trước cửa sổ mới chịu ngừng, anh ngắm nhìn Lâm Dư qua màn cửa kính, rồi hờ hững thuật lại: “Bác sĩ nói có khả năng sẽ để lại di chứng, không có cách nào hồi phục hoàn toàn.”

Chân bà Mạnh mềm nhũn ra: Tiểu Dư sẽ không bị liệt đúng không? Như bị tắc động mạch não…”

Tiêu Nghiêu đỡ lấy bà động viên: “Bà đừng sốt ruột, bác sĩ chưa nói chắc chắn sẽ bị mà, hơn nữa nhất định sẽ không nghiêm trọng như vậy.”

Tiêu Trạch nhìn chằm chằm một lúc rất lâu, tự nhắc nhở bản thân không được yếu đuối như vậy, sau đó đi rửa mặt rồi đặt khách sạn cho bà Mạnh. Chờ đến khi Giang Kiều dẫn bà Mạnh về nghỉ xong, anh cũng bảo anh Ba về lại trên đảo, chỉ để một mình Tiêu Nghiêu ở lại trông coi với mình.

Tiêu Nghiêu mua một đống đồ ăn, lúc đầu y còn đang lo sợ Tiêu Trạch ăn không ngon nuốt không trôi, ai dè chả cần khuyên bảo gì, ai kia đã cúi đầu ăn tới tấp, một lúc ăn hết ba cái bánh bao, một chén mì hoành thánh cùng một dĩa mì xương sườn cải xanh.

“Người anh em, cậu như hồi quang phản chiếu(*) ấy, làm tôi có hơi sợ.”

(*)tên thường gọi hiện tượng người đang bệnh nặng, gặp nguy kịch bỗng nhiên tỉnh dậy, khỏe lại rồi sau đó mới qua đời

Cuối cùng Tiêu Trạch cũng chịu ngẩng mắt nhìn y: “Đang đói, tôi phải ăn nhiều mới có sức, chứ tiếp tục bày ra bộ mặt bi thảm làm gì, trứng bị bợm ít nhiều gì cũng đã không còn nguy hiểm tới tính mạng, tôi nên vui mừng mới phải.”

Tiêu Nghiêu do dự nói: “Vậy cậu thấy sao sau khi nghe bác sĩ nói?”

Tiêu Trạch lau miệng: “Thấy thế nào chứ, nếu em ấy bị liệt thì tôi chăm sóc, mất trí nhớ cũng chẳng sao, đúng lúc đem hết mấy chuyện kinh khủng kia quên sạch sẽ.”

“Đậu má” Tiêu Nghiêu chưa nghỉ qua chuyện mất trí nhớ, y đỏ mặt tía táo tăng cao âm lượng mình lên: “Nếu Tiểu Dư bị mất trì nhớ, thì cũng sẽ quên mất cậu thôi! Con mẹ nó lúc đó ngay cả anh trai cũng chả phải luôn!”

Tiêu Trạch xoay mặt nhìn vào bên trong phòng bệnh: “Vậy thì để tôi theo đuổi em ấy, để cho em ấy thích tôi lần nữa.”

Cảnh sát ở địa phương có tới thăm qua mấy lần, còn có cả truyền thông đến muốn xin phỏng vấn nhưng một hai đều bị Tiêu Trạch từ chối, thế là án mạng giết người chặt xác chấn động một thời cứ thế mà kết thúc, người oan uổng đã qua đời, kẻ đáng chết cũng toi mạng, người sống rù rì một trận cũng sẽ sớm rời vào quên lãng.

Thế nhưng…

Giang Tuyết Nghi, cha mẹ khoẻ mạnh, có con trai mới được bốn tuổi.

La Mộng, cha mẹ cũng khoẻ mạnh, cũng có một cô con gái đang học lớp năm.

Hai người phụ nữ này sau khi bị giết hại còn bị dùng thủ đoạn tàn nhẫn chặt đứt từng đoạn, sau đó quăng mỗi chỗ một nơi. Cảnh sát đã căn cứ vào những địa điểm Giải Ngọc Thành ghi lại trên tờ giấy tìm kiếm từng bộ phận về, ngoại trừ đầu Giang Tuyết Nghi, những bộ phận còn lại đều đã tìm ra.

Ông Giải, thắt cổ tự sát, để lại một di thư ngắn gọn.

Giải Ngọc Thành, tội nặng chồng chất, vì sợ tội nên cũng tự sát.

Toàn bộ người trong cuộc liên quan đến vụ án này đều đã tử vong, chỉ còn để lại nỗi đau khổ không nguôi cho những người ở lại. Giải Ngọc Thành thân là một hung thủ giết người, cùng những chuyện gúc mắc khi còn sống với hai người La, Giang sớm đã trở thành đề tài cho những người dân trên thành phố bàn luận, thậm chí cư dân trên mạng còn chửi anh ta là một con quỷ dữ nữa.

Lúc trước Lâm Dư từng có nói qua, Giải Ngọc Thành là một người rất khó để mà đánh giá.

Người ta vốn chỉ biết Giải Ngọc Thành là một người đàn ông ngoại tình, khốn nạn, hung ác, không chút tình người, thế nhưng bọn họ không biết con người anh ta còn có sự hiếu thảo, nhiệt tình, và cả trượng nghĩa. Có lẽ là do con người anh ta quá ư mâu thuẫn, khi bản thân dấn thân vào bước đường cùng, thì cán cân tội ác dần nghiêng sang một bên, khiến anh ta trở thành kẻ ác ma. Nếu giả dụ như anh ta không vướng vào tù tội, có khả năng cả đời này cứ sống một cuộc sống bất đồng như vậy.

Có lẽ có rất nhiều người trên thế giới này giống như Giải Ngọc Thành vậy, chỉ là do anh ta thể hiện một cách quá khoa trương mà thôi.

Thế giới chính là một vùng biển rộng mênh mông, chuyện lớn hay nhỏ gì cũng như những mẩu đá vụn, dù cho có ra sao thì khi ném xuống vẫn làm mặt nước gợn sóng, cá bơi dưới nước cũng vì thế mà náo loạn, đợi đến khi đá chìm xuống biển sâu, thì cuộc sống của loài cá cũng như mặt biển lại trở về như lúc ban đầu.

Đội khảo sát cuối cùng cũng đã hoàn thành xong phần kết đầu tiên, trước khi rời khỏi nơi đây tổ chúc tiệc liên hoan, sau đó mới ra xe trở về, lúc này Tiêu Trạch dõi mắt nhìn đoàn xe rời đi.Thấm thoát gần qua nửa tháng, ấy vậy mà Lâm Dư vẫn chưa tỉnh, Tiêu Trạch mỗi ngày đều ăn ở tại bệnh viện, cứ hai ngày sẽ về khách sạn tắm rửa, cạo râu, thay quần áo một lần. Khí trời mỗi ngày một ấm lên, Lâm Dư cũng đã từ phòng chăm sóc đặc biệt chuyển sang phòng bệnh người, khuôn mặt đã dần dà thêm chút hồng hào, thế nhưng từ đầu đến cuối lại không có dấu hiệu nào cho thấy là tỉnh lại.

Tiêu Nghiêu ngồi ở trên ghế sa lon gọt táo, nói: “Tôi cảm thấy hình như hai chúng ta mới nói qua bệnh liệt, cùng mất trí nhớ, hình như là quên bàn tới chuyện biến thành người thực vật rồi thì phải…”

Tiêu Trạch ngồi ở bên giường vừa trông cậu vừa đọc báo, ngay cả mắt cũng không thèm nhấc: “Vậy thì đừng có ăn hồng Fuji của người thực vật nhà tôi, bỏ xuống đi.”

Tiêu Nghiêu nhún vai một cái, viền mắt nói đỏ liền đỏ ửng lên: “Có bản lĩnh thì cậu bảo nhóc thực vật này tỉnh dậy cướp với tôi đi, tôi mua cả xe cho luôn!”

Tay lật báo của Tiêu Trạch thoáng dừng lại, anh nhấc con ngươi lên nhìn về phía Lâm Dư rồi nói một cách thản nhiên: “Em ấy không phải người thực vật, chỉ là chưa có ngủ đủ thôi. Cái tên nhóc này rất thích nằm mơ, chắc là tóm được cơ hội này làm một trận cho đã, không nỡ tỉnh dậy.”

Lâm Dư đúng thật là đang mơ một giấc mơ rất dài, trong mơ cảnh tượng lẻ loi rời rạc, nghiền thành mẫu vụn khó tả, có những cảnh làm cậu vui vẻ, cũng có không ít cảnh khiến cậu tức giận, ngoài ra, cậu hình như còn nghe thấy người ở bên ngoài giấc mơ đang nói chuyện, nhưng làm thế nào cũng không mở mắt ra được.

“Tiểu Dư…”

“Tiểu Dư…”

Lâm Dư chân trần nhảy xuống giường tìm kiếm âm thanh phát ra từ đâu. Cậu lê bước chân mình đi từ hành lang đến cầu thang, rồi chạy ra gian giữa tiền sảnh đi về nơi phát ra ánh sáng. Cậu cứ thế mà chạy vào một cánh đồng lúa mạch xanh biếc, xung quanh ngập đóa hoa tốt tươi, còn trên đỉnh đầu là ông mặt trời sáng chói.

“Tiểu Dư!”

Cậu vội vàng nhìn ra bốn phía cố tìm kiếm, rốt cuộc cũng thấy được người rơm bêmn trong rộng lúa. Cái người rơm kia hơi động đậy một tí, sau đó ném đi hai bó rơm ôm trong tay, gỡ mũ trên đầu xuống xong liền dùng sức vừa vẫy vừa nở nụ cười.

Lâm Dư hưng phấn lao nhanh đến: “Đậu Đậu!”

Cậu đi ngược chiều gió rong ruổi xuyên qua cánh đồng xanh màu lúa, tiếng cười vang vọng tỏa ra khắp không gian, mang theo sự vui vẻ và một sức sống tràn trề. Đậu Đậu bên kia cũng giang hai cánh tay, đợi khi cậu nhào đến liền ôm lấy cậu vào lòng, suýt chút nữa ngã lăn quay ra đất.

Đậu Đậu lớn hơn Lâm Dư mười tuổi, vóc dáng cũng cao hơn, anh nhìn cậu rồi hỏi: “Giày, em vứt giày rồi sao?”

Lâm Dư cúi đầu dòm hai chân mình, cảm thấy vô cùng hốt hoảng nói: “Anh đừng nói cho ba mẹ nghe, họ sẽ đánh đòn em mất.”

Đậu Đậu chỉ bật ra một chuỗi tiếng cười dài, sau đó anh chụp mũ rơm lên trên đầu Lâm Dư, rồi khom lưng muốn cõng cậu. Lâm Dư vòng tay qua cổ Đậu Đậu hỏi: “Bọn họ lại làm người rơm cho anh hả?”

Đậu Đậu ấp úng trả lời: “Bắt… Chim nhỏ, em thích, chim nhỏ mà.”

“Bọn họ” là chỉ những đứa trẻ khác trong thôn, mấy đứa đó đều biết Đậu Đậu là một đứa nhỏ đần, cho nên thường hay bày trò trêu chọc anh. Người rơm đặt ở trong ruộng lúa mạch là để thu hút chim sẻ, bọn họ thấy thế liền lừa gạt Đậu Đậu, nói Lâm Dư yêu thích chim nhỏ, rồi kêu Đậu Đậu giả trang thành người rơm.

Lâm Dư tức giận duỗi thẳng cẳng: “Anh ngốc quá! Hơi đâu tin tưởng bọn nó chứ!”

Đậu Đậu thành thật thừa nhận: “Thì anh là thằng ngốc mà.”

“… Anh nào có ngốc chứ.” Hiện tại Lâm Dư chỉ hơi hơi vòng cánh tay qua người anh, “Em chỉ nói linh tinh thôi, thật sự anh không có ngốc đâu.”

Đậu Đậu truy hỏi: “Em thích chim nhỏ hả?”

Thực ra Lâm Dư không có thích chim nhỏ, bởi vì cậu hơi nhát gan, sợ chúng sẽ mổ mình, còn sợ chúng ị ra “phân” trúng đầu nữa, cậu mà làm dơ quần áo thế nào cũng bị đánh cho xem. Thế cho nên Lâm Dư phải đắn đo hơn một phút đồng hồ, rồi trả lời: “Chỉ cần anh bắt em liền thích, nhưng mà chim non có ổ của nó, cho nên chúng ta đừng có bắt chúng.”

Đậu Đậu tất nhiên nghe không hiểu hết, anh chỉ rõ là Lâm Dư mới nói một câu rất dài, vì vậy hỏi lại: “Em thích chim nhỏ hả?”

Lâm Dư chịu thua đáp trả “Thích.”

“Nó kìa, bắt lấy!” Đậu Đậu bỗng nhiên chạy đi, làm kinh động đến con chim sẻ đang ở trong đồng ruộng ăn lúa mạch. Lâm Dư bèn ôm đối phương kìm lại, đầu ngón chân dùng hết sức rồi hô to thét lên, trán cũng đổ mồ hôi.

Lúc sau, Đậu Đậu cõng Lâm Dư đi về thôn, trên đường cả hai gặp phải những đứa nhỏ khác, thế là bọn họ bốn mắt nhìn nhau xẹt tia lửa điện.  Đậu Đậu chỉ có thể trừng mắt cùng hét bậy hét bạ, còn Lâm Dư nhảy xuống, nhặt lên một cục gạch bắt đầu hù dọa người.

“Tôi nói cho mấy cậu biết, mấy cậu đừng có mà thừa dịp tôi không có ở đây mà bắt nạt anh ấy nha!” Lâm Dư khí thế bừng bừng, vung cục gạch trong tay lên, “Chỉ cần một cục gạch thôi thì đầu mấy cậu đã nở hoa rồi! Thích cười chọc Đậu Đậu là ngốc đúng không? Vậy để tôi đập mấy cậu thành đồ đần luôn!”

Cậu giơ cục gạch chạy đuổi dí theo mấy đứa trẻ khác, bọn trẻ kia chạy trốn tán loạn, đều bị cái khí thề không sợ chết của cậu dọa sợ. Lâm Dư đuổi chừng một đoạn, rồi quăng cụv gạch ngồi xổm xuống, xoa xoa hai cái chân bị trầy.

Sau đó cậu và Đậu Đậu đi về nhà, cánh cửa trong nhà khép hờ, không có ai ở bên trong. Căn phòng nhỏ của hai người có hơi bừa bộn, trên bàn bày ra mấy chục mẩu giấy. Đậu Đậu đi múc một chậu nước cho cậu rửa chân, rồi cả hai vai kề vai ngồi ở bên giường, cùng nhau nhìn ra cửa sổ.

Lâm Dư hỏi: “Ba mẹ đâu rồi?”

Đậu Đậu đáp: “Chết rồi!”

Lâm Dư bỗng nhiên hoàn hồn lại, sao mà cậu có thể quên mất chuyện bản thân đã mười tám, cha mẹ đã mất từ lâu cơ chứ. Chỉ biết đau đáu mà thở dài một cái, cậu nghiêng đầu dựa vào vai Đậu Đậu chợt hỏi: “Đậu Đậu, anh có nhớ ba mẹ với ông bà ngoại không?”

Đậu Đậu đáp: “Quên rồi!”

Lâm Dư cười ra tiếng: “Anh đúng là người không có lương tâm mà! Lấy mấy mẫu giấy qua đây, em xem anh có nhớ mấy chữ từng học qua hay chưa.”

Cậu lau chân cho khô ráo xong, liền nhìn xem Đậu Đậu ngắm nghía đống card kia. Chúng là công cụ dạy học của cậu, cậu viết xuống xong rồi cho Đậu Đậu đọc qua nhiều lần cho nhớ, rồi dạy anh làm quen mặt chữ, nhưng mà đối phương không nhớ được, cậu chỉ có thể mỗi ngày đều dạy lại một lần.

“Đây là cái gì?”

“Giấy.”

“Trên giấy viết cái gì?”

“Hihihi, không biết.”

Lâm Dư vỗ mẩu giấy lên trên bàn: “Chữ này có một nét bút thôi, là ‘một’ ( nhất 一), đã nhớ chưa?”Đậu Đậu gật đầu, nhưng nhìn vẻ mặt cũng biết rõ là chưa có hiểu. Lâm Dư xoay mặt nhìn chậu nước rửa chân, rồi đứng dậy đi tới lấy thọc một ngón tay vào, sau đó vẽ ra một đường dưới đất, cả quá trình chỉ tốn chừng mười giây đồng hồ, xong xuôi lại hỏi: “Đậu Đậu, đây là mấy?”

Đậu Đậu lắc đầu một cái: “Hihihi không biết.”

Lâm Dư tức giận lấy nước rửa chăn chét lên quần áo đối phương, tiếp tục kiên nhẫn dạy:  “Không phải em mới vừa nói sao? Cái này có một nét, nên nó là ‘một’.”

Đậu Đậu vẫn lắc đầu: “Không phải, cái kia ngắn, cái này dài mà.”

“…” Lâm Dư vỗ vỗ gáy của mình, cố hít thở sâu tiếp tục khoa tay múa chân giảng, “Lúc em mới về nhà cũng lớn bằng chừng này, hiện tại đã cao như vậy, nhưng em vẫn là Tiểu Dư đó thôi.”

Đậu Đậu cười ngây ngô: “Tiểu Dư không cao.”

Sau gáy Lâm Dư nhói lên, cậu thấy làm thầy khó quá chừng, mà nếu bỏ qua chữ “một”, thì mấy chữ “hai ba tư” cũng không dạy được, vì vậy cầm mớ giấy lên tìm không biết dạy anh chữ gì.

Bỗng nhiên trong sân có tiếng động, Đậu Đậu nghe thấy kinh hoảng lên: “Chạy mau! Chú tới!”

Lâm Dư sợ đứng bật dậy, vội vàng tìm giày của mình. Cậu chưa kịp trốn đi, thì chú của hai người đã đi vào phòng. Lâm Dư đối diện ánh mắt của người đàn ông kia chỉ biết chết đứng tại chỗ, rồi sững sờ chào hỏi: “Chú mới về.”

Người đàn ông được cả hai gọi là chú đang đứng bên ngoài phòng mắng mỏ: “Mày ở đây làm gì? Nhà tao không nuôi người dưng! Mau đi nhanh lên!”

Lâm Dư giải thích: “Con đến tìm Đậu Đậu, con vốn là anh em của Đậu Đậu, nên phải có nhiệm vụ chăm sóc cho anh ấy.”

“Quần què! Mày còn bắt tao nuôi thêm miệng ăn mày nữa hay sao? Có cửa mà tao cho!” Người đàn ông tỏ ra hung tợn, gã mất kiên nhẫn vọt vào phòng túm Lâm Dư lôi ra ngoài, “Nhận nuôi thôi anh em cái chó gì! Mày khắc chết cả một nhà người ta rồi, còn có mặt mũi dám đến hả!”

Lâm Dư bị đẩy ra ngoài cửa lớn, cậu níu chặt chú cầu xin: “Con không định ăn cơm gạo nhà chú đâu! Con chỉ muốn chăm sóc cho Đậu Đậu mà thôi!”

Gã nghe thế liền gắt một cái: “Mày chăm sóc làm sao?! Ngon thì đưa tiền đây! Mày cho là nó uống thuốc chùa không tốn tiền à?!”

Lâm Dư lại bị đuổi đi, mà thực ra cậu cũng đã quen rồi. Hiện tại không có gì làm nên cứ đi loanh quanh trong thôn, sau đó đến trường học dạo một chút, rồi lại ra bờ sóng thảy đá, cuối cùng khi mặt trời đã xuống núi, cậu dọc theo bờ sông đi dạo lầm bầm: “Cây liễu vàng bờ sông, như giai nhân nắng chiều, Đậu Đậu hằn trên nước, dập dờn trong lòng tôi.”(*)

(*) Bài thơ Tạm biệt Khang Kiều của Từ Chí Ma, ở đây Lâm Dư đã thay từ 艳影 (thân hình kiều diễm của nàng) thành tên Đậu Đậu.

Cứ thế mà đi lòng vòng đến tối, đến cuối thì Lâm Dư vẫn quay về trước cửa nhà. Cậu bò lên trên tường thấp nhìn lén, thấy phòng khách đèn đang sáng, có thể nghe được chú đang xem TV, còn căn phòng bên trong tối om, không biết Đậu Đậu đang làm gì.

Cánh cửa lớn bỗng nhiên mở, có một cánh tay duỗi ra thả túi nhựa xuống rồi đóng lại. Một lát sau cánh cửa sổ ở phòng trong cũng được đẩy sang hai bên, Đậu Đậu ngồi xổm ở trên bàn nhảy xuống, đặt mông ngồi bệt xuống đất.

Lâm Dư che miệng lại, sợ mình cười ra tiếng.

Đậu Đậu chạy ra trước cửa nhìn dáo dác xung quanh, xong liền ôm túi nhựa vào ngực rồi rón rén đi khỏi sân. Lâm Dư thấy thế mới nhảy từ trên đầu tường xuống, dùng tay chân ra hiệu gọi đối phương lại. Đậu Đậu quả không hổ là thằng ngốc, tự dưng lại kích động nói: “Tiểu Dư! Bánh màn thầu!”

Lâm Dư vội vàng che miệng ngăn lại rồi kéo Đậu Đậu bỏ chạy, may là chú không có nghe thấy. Cả hai chạy một hơi tới tháp nước trong thôn, đứng lại vỗ lưng nhau thở phì phò, vất vả lắm mới bình tĩnh lại.

Trăng sáng vừa lúc, chiếu sáng lên mảnh đất trống, nơi đây có một cột, trên cây cột ấy là chiếc loa phát thanh cùng với một ngọn đèn. Hai người bọn họ ngồi dưới cây cột, dưới ánh trăng rọi xuống chia nhau cái bánh màn thầu lạnh tanh.

Lâm Dư hùng hồn tuyên bố: “Đậu Đậu, chờ sau này em kiếm được nhiều tiền, sẽ mua xương sườn cho anh ăn.”

Đậu Đậu có vẻ không hiểu, nhưng cái miệng dính đầy vụn bánh màn thầu vẫn cười khúc khích. Lâm Dư nhìn nụ cười của anh mà quyết định, cậu không muốn mỗi ngày lừa bịp bị người ta mắng như con chó ghẻ nữa. Cậu muốn rời khơi nơi này, sau đó đi ra ngoài kiếm tiền.

Cậu muốn cho Đậu Đậu ăn sương xường, uống những loại thuốc tốt nhất.

Cậu dùng giày san cát cho phẳng lại, tiếp đó nhặt lên cành cây viết lên một chữ “Trời(Thiên-天)” rồi nói: “Ngay chính vào lúc này, trên có trời dưới có đất, con xin hứa, sẽ cố gắng kiếm thật nhiều tiền, để cho anh mỗi ngày có thể ăn xương sườn.”

Đậu Đậu duỗi chân xóa mất chữ “Trời”, sau đó mới đoạt lấy cành cây mà vẽ một đường nói: “Một.”

Lâm Dư vui mừng khôn xiết: “Anh biết rồi sao! Anh đâu phải kẻ đần đâu!”

Cậu kích động lau sạch chữ “Một” đi, sau đó đưa ra yêu cầu cao hơn: “Đậu Đậu! Đến đây, vừa viết vừa nói xem ngày mai anh phải làm gì đi.”

Đậu Đậu phải nghe câu này tận bấn lần mới hiểu ra, tiếp đó nghĩ ngợi nửa ngày trời, cuối cùng mới vẽ ra một cái vòng tròn.

Lâm Dư hỏi: “Đây là chữ sao?”

“Bánh màn thầu, ngày mai ăn bánh màn thầu.”

“… Được rồi.” Lâm Dư hạ thấp tiêu chuẩn xuống, “Còn gì nữa không?”

Đậu Đậu chấm hai vết nhỏ trong vòng tròn như hai con mắt, nói tiếp: “Bắt chim nhỏ cho em.”

Lâm Dư xoa xoa bàn tay, rồi đoạt lấy cành cây vẽ một đường vòng cong chính giữa hai con mắt, biến thành một khuôn mặt cười, nhẹ nhàng nói: “Đậu Đậu, đây là anh đó.”

Đậu Đậu hỏi: “Em vẽ anh làm gì?”

Lâm Dư đứng lên nhảy đến trước mặt đối phương: “Đậu Đậu, ngày mai em sẽ bảo vệ cho anh, ngày mốt, ngày kia cũng thế, em sẽ bảo vệ cho Đậu Đậu mãi mãi luôn!”

Nói xong liền ngồi xổm người xuống: “Đậu Đậu, nếu em đi nơi xa cỡ nào, em cũng sẽ chăm sóc, bảo vệ cho anh.”

Đậu Đậu không nghe hiểu, nên cũng không biết nên nói cái gì liền gọi cậu: “Tiểu Dư.”

Lâm Dư nhẹ nhàng hỏi: “Bánh màn thầu lạnh tanh ăn ngon không?”

Đậu Đậu nói: “Đậu Đậu.”

Lâm Dư lại hỏi: “Đom đóm đẹp không?”

Đậu Đậu cười rộ lên: “Tiểu Dư.”

Bọn họ nói xong bèn chạy ra ngoài thôn ngắm đom đóm. Lâm Dư đã quyết định ngày mai sẽ rời khỏi nơi này, cậu nắm tay kéo Đậu Đậu chạy vào rừng, đuổi theo một mảnh phát sáng màu xanh lục. Khoảnh khắc hiện tại, chính là lúc bọn họ vui vẻ nhất.

“Đậu Đậu…”

“Đậu Đậu!”

Ba người trong phòng bệnh luống cuống tay chân, Tiêu Trạch giữ chặt cậu không ngừng gọi tên Lâm Dư, bà Mạnh chỉ biết hét loạn đứng ở cửa gọi y tá bác sĩ đến, Tiêu Nghiêu bị dọa chỉ biết ú ớ, trái táo đang gọt cũng rơi mất.

Vài vị bác sị đi tới, Tiêu Trạch thấy người liền sốt ruột thét to: “Bác sĩ! Em ấy mới vừa tỉnh lại!”|

Các bác sĩ đứng quanh giường kiểm tra, hỏi: “Tỉnh như thế nào?”

Tiêu Trạch, Tiêu Nghiêu và bà Mạnh chỉ biết cứng hông, bọn họ cũng cảm thấy có chút khó tin bởi trong ti vi đều sẽ là đầu ngón tay động đậy, sau đó chậm rãi mở mắt ra, còn Lâm Dư thì… bằng giọng nói.

Tiêu Trạch bị hai chữ “Đậu Đậu” kia làm cho sợ hết hồn, anh chưa từng nghĩ tới Lâm Dư sẽ vì cái tên Đậu Đậu mà tỉnh lại.

Tuy rằng có hơi không đúng lúc.. Thế nhưng lòng anh quả thực rất đố kỵ.

Bên tai Lâm Dư vang lên từng trận sột soạt va chạm, trong nháy mắt cậu liền mở mắt ra, giấc mộng đêm khuya kia cũng vì thế mà kết thúc. Lâm Dư cau mày cố thích ứng với ánh sáng, sau đó được khăn lông ướt xoa nhẹ trên mắt, thì tầm nhìn mới trở nên rõ ràng hơn.

Trái tim Tiêu Trạch như muốn tan ra từng mảnh: “Trứng bịp bợm, nhớ ra anh là ai không?”

Bà Mạnh cứ mặc kệ mà lên tiếng: “Tiểu Dư! Bà đây nè, con suýt nữa hù chết bà rồi!”

Tiêu Nghiêu càng nhiều lời hơn: “Kẻ vô ơn bạc nghĩa này, anh trông coi em mấy ngày liền.. quá trời nếp nhăn luôn rồi! Sao bây giờ mới chịu tỉnh… Mẹ nó em dọa anh em sợ đến mức không nói nên lời luôn rồi kìa!”

Ánh mắt của Lâm Dư cứ nhìn chăm chăm mặt Tiêu Trạch, sau đó chậm rãi chớp một cái.

Tiêu Trạch lấy khăn lau mặt cho cậu rồi nói: “Em không thể chỉ nhớ tới Đậu Đậu, mà quên mất anh.”

Lâm Dư cười rộ lên: “Anh nè, em đã giúp anh phá hủy lời nguyền kia rồi, anh nhất định có thể sống lâu trăm tuổi.”

Tiêu Trạch không thèm để ý tới những người có mặt ở đây, cúi đầu hôn lên trán cậu: “Vậy em mau mau khỏe đi, một người sống lâu trăm tuổi nhàm chán lắm.”

Lâm Dư vừa muốn cười lại muốn khóc, bỗng dưng nhớ tới hình như Ngọc Liên Hoàn của cậu hình như bị bể rồi?

Món bảo vật Ngọc Liên Hoàn thời kỳ Xuân Thu bị bể nát…

Phòng bệnh lại náo loạn lên lần nữa, ba vị người nhà vị nào cũng sốt ruột ầm ĩ lên, cứ như muốn cướp áo blouse tự làm làm bác sĩ luôn vậy. Mấy vị bác sị nhìn mà phiền lòng, rõ ràng tình huống đang chuyển biển theo chiều hướng tốt, cớ sao hiện tại bệnh nhân lại ngất đi nữa rồi.

Quyển 4 - Chương 68

Lâm Dư ở lại bệnh viện tù tì nửa tháng tiếp theo, cũng may là thân thể chuyển biết tốt, không lưu lại di chứng gì. Nhưng mà Tiêu Trạch cứ không yên lòng, mỗi ngày đều hỏi han dăm ba vấn đề, chỉ sợ Lâm Dư biến thành tên ngốc.

Lúc này Tiêu Nghiêu đang ngồi ở bên giường khoét ly táo xoay nhuyễn, múc một muỗng liền đúc một lần, cả người phát ra ánh hào quang của một người mẹ, mà cứ mở mồm ra liền phá vỡ hình tượng: “Nhớ Tiểu Giang nhà anh ghê vậy đó, gần một tháng trời rồi anh vẫn chưa có cấy cầy vất vả hăng say trên người cậu ta lần nào, nhịn sắp chết luôn rồi.”

Tiêu Trạch rót bình nước nóng quau về vừa khéo nghe thấy tất tần tần tật, liền nói: “Kêu cậu về ai bảo cậu không về, để tôi tự chăm sóc Lâm Dư là được, quá lắm thì mời hộ lý thôi, cậu dẫn bà ngoại về nhà đi.”

Tiêu Nghiêu nốc hết mớ táo tây xay còn lại vào miệng, tỏ vẻ không vui lên tiếng: “Hộ lý sao mà chăm sóc tốt được, bà đâu yên lòng, hơn nữa bác sĩ cũng nói sắp xuất viện rồi, chờ thêm thời gian nữa là được.”

Vì cánh tay phải của Lâm Dư từ đầu tới đuôi đều quấn băng gạc kín mín, cho nên cậu duỗi tay trái lau miệng cho Tiêu Nghiêu: “Anh xinh đẹp, anh tốt với em ghê.”

Xưa nay Tiêu Nghiêu đều tự xưng bản thân mình là người đẹp thiện tâm, lần nà cảm thấy bản thân công đức viên mãn(*), cho nên lười biếng đứng dậy chuẩn bị quay về khách sạn làm một giấc, sẵn tiện chưa lại thế giới hai người cho Tiêu Trạch và Lâm Dư.

(*) công đức viên mãn: để chỉ công nghiệp và đức hạnh của một cá nhân chu toàn không khiếm khuyết, hoặc chỉ một việc làm kết thúc viên mãn.

Trong phòng bệnh lại quay về sự yên lặng, Tiêu Trạch đi đến mở cửa sổ cho ánh nắng chiếu vào, rồi xắn tay áo len lên khuỷu tay, sau đó vén chăn lên giúp Lâm Dư xoa bóp. Bởi do gần cả tháng này Lâm Dư không thể xuống giường, hiện tại hai chân đã tê buốt cứng ngắc. Tiêu Trạch nhớ tới lúc trước Lâm Dư massage cho mình làm theo, dùng đôi tay to lớn xoa nặn, rồi đấm nhẹ mấy cái.

Lâm Dư nhìn qua rất an nhàn dựa vào đầu giường, âm thanh cũng nhè nhẹ: “Anh ơi, em muốn đi ra ngoài một chút.”

Tiêu Trạch bằng lòng: “Đợi chiều tối ấm lên anh đẩy em ra ngoài, bứt rứt lắm rồi hả?”

Lâm Dư gật đầu, từ lúc ở phòng chăm sóc đặc biệt cả người cắm ống thở đến phòng bệnh bình thường chỉ bị ghim cây kim tiêm cũng đã hơn một tháng trời, cậu chưa được bước chân ra khỏi phòng bệnh lần nào. Cậu lại hỏi: “Anh ơi, em có thể tự đi được không?”

Thực ra cậu không mong Tiêu Trạch sẽ đồng ý, bởi vì vết thương trên bụng vẫn còn chưa khỏi hẳn, nếu tự bước đi sẽ bị tác động đến. Tiêu Trạch đúng thật kiên quyết cự tuyệt không thương lượng bàn cãi gì, sau đó đi mở hộp cơm ra chuẩn bị cho cậu ăn.

Lâm Dư không có tâm trạng đâu ăn uống, thân thể nghiêng dựa trên vai Tiêu Trạch nói: “Em muốn về nhà, em nhớ Đào Uyên Minh.”

Tiêu Trạch hỏi: “Chỉ nhớ một mình Đào Uyên Minh?”

“Ai cũng nhớ, còn nhớ chó con nữa.”

Khoảng thời gian này Lâm Dư luôn phải nói chuyện nhỏ, bằng không thì vết thương sau não sẽ bị co rút lại rất đau: “Còn nhớ bác trai bác gái ở công viên gần nha, không biết thím Hồ sao rồi, chắc mọi người cũng đang nhớ em lắm.”

Tiêu Trạch hỏi: “Em còn nhớ ai nữa?”

Lâm Dư thoáng suy nghĩ: “Nhớ bánh rán cái quán kia, còn muốn đi xem phim nữa.”

Tiêu Trạch cảm thấy bị tổn thương, cuối cùng cũng nhịn không được mà hỏi: “Trứng bịp bợm, em nhớ em muốn cả đống thứ lung ta lung tung, sao em không nhớ chút gì đến anh vậy?”

Từ sau khi Lâm Dư hét lên hai từ “Đậu Đậu” tỉnh dậy liền bắt đầu tỏ ra kỳ lạ, anh dù gì cũng là bạn đời của cậu, hơn nữa còn mới vừa cùng trải qua sống chết xong, thế mà lại không nghĩ đến lúc đối phương hôn mê lại nhớ tới một người khác. Hiện tại bây giờ tỉnh xong, chỉ nhớ đống mèo đống chó, bác trai bác gái công viên, đúng là tên nhóc không có lương tâm.

Lâm Dư ở bên cạnh bị lên án hai câu, chỉ biết ngại ngùng vùi mặt vào trong hõm cổ Tiêu Trạch. Cậu bị ánh mặt trời chiếu vào có hơi chói, khi ngửa đầu lên vừa lúc đụng ngay môi Tiêu Trạch, nên sẵn tiện nhắm mắt lại. Lúc sau bắt đầu rì rà rì rầm: “Thực ra ngày nào em cũng cảm thấy rất lo, em sợ bản thân tránh được kiếp này, sau đó không chừng lại còn những kiếp khác, mà em lại không tính được mệnh cho anh, nên cũng không biết anh có kiếp nạn hay không. Điều em càng sợ hơn chính là, em sẽ mình sẽ mang đến kiếp nạn cho anh.”

Tiêu Trạch ôm chặt lấy cậu: “Bị đánh thành đồ đần rồi còn lo nhớ mấy chuyện phong kiến mê tín làm gì, người sống ai mà chẳng có kiếp nạn? Giang Tuyết Nghi, La Mộng, ông Giải, thậm chí là Giải Ngọc Thành, tất cả những người này đều là ví dụ.”

Lâm Dư co lại thành một đoàn nằm trong lòng Tiêu Trạch, đối phương nói tiếp: “Đừng tiếp tục nhớ ba cái linh tinh này, mau đi ăn cơm, ăn xong tiếp tục hỏi đáp một hồi, sau đó ngủ trưa một giấc xong anh dẫn em ra hoa viên dạo.”

Lâm Dư vừa nghe liền căm hận nói: “Mỗi ngày cũng hỏi, anh cho là em là đồ thiểu năng sao?”

Lâm Dư vốn không bị mất trí nhớ, người thân xung quanh ai nấy cậu đều nhớ rất rõ ràng, cũng không biến thành đồ đần, lúc này có thể đọc làu làu một bộ địa chất khảo sát nữa kìa. Mà ngày nào Tiêu Trạch cũng đặt một đống câu hỏi lên lớp, còn lấy tài liệu Tào An Kỳ đưa dạy xong xuôi.

Một tuần sau, Lâm Dư được tiến hành cuộc kiểm tra toàn diện hết sức tỉ mỉ, sau khi xác định không có gì đáng lo ngại thì mới làm thủ tục xuất xuất viện. Người trong một đúng là phản xạ hơi bị dài, đến lúc này mới bắt đầu cảm nhận sự vui sướng khi sống sót qua tai nạn.

Nhiệm vụ khảo sát trên đảo đã lâu rồi, đợt này nằm một trận ở bệnh viện càng lâu nữa, lúc máy bay đáp xuống sân Lâm Dư chỉ hận không thể đập cửa sổ nhảy lên vọt ra ngoài. Khi về nhà được hai ngày, đội khảo sát chúc mừng cậu đại nạn không chết liền mở bữa tiệc, mà địa điểm tổ chức chính là ở quán bar Xinh Đẹp.

Lâm Dư ăn no nê liền nghiêm túc tập luyện, hiện tại cậu đã có thể đi chậm, chỉ là không thể mệt nhọc quá lâu. Cả hai đi đến quán bar Xinh Đẹp vào lúc trời tờ mờ sáng, khi Lâm Dư mới từ xe Jeep đi xuống đã nhìn thấy Đào Uyên Minh.

Đào Uyên Minh ngồi xổm ở bên trong cửa sổ, nó có vẻ như mập hơn, sau khi nhìn thấy cậu liền vác một thân mỡ chạy tới, rồi nhảy thẳng vào lòng ngực cậu. Lâm Dư thấy chú như thấy con ruột mình, vui mừng đến đến độ muốn òa khóc lên. Cậu ôm con mèo béo kia đi vào, liền nhìn thấy mấy băng biểu ngữ treo ngang dọc trên tường, bên cạnh có thêm mấy vòng hoa, mọi người bao gồm tất cả đồng đội cùng Tiêu Nghiêu, Giang Kiều đều có mặt đông đủ, đang đứng hai bên đón chào cậu.

Lâm Dư hít hít cái mũi, rồi khom lưng cúi đầu: “Cám ơn mọi người.”

Tiêu Trạch sợ hãi, lập tức nâng cậu đứng thẳng lại: “Em khom lưng làm gì?! Cẩn thận vết thương trên bụng!”

Lâm Dư ôm mèo vuốt ve rồi mới lau chùi nước đọng trên khóe mắt mình, hiện tại cậu chỉ cảm thấy cả người cùng tinh thần không chờ được muốn bung xõa một phen, thừa dịp mọi người đều có mặt liền vung tay hét to: “Đại nạn không chết, tất có hậu phúc! Tiệc rượu đêm nay em… À không do anh của em mời! Nọi người cứ ăn uống thoải mái!”

Tiêu Trạch đập bao tiền vào ngực Giang Kiều rồi vỗ một cái: “Cứ gọi thỏa thích, không cần tiết kiệm tiền giúp tôi đâu.”

Mọi người bắt đầu như đàn ông vỡ tổ trào vào quán bar luôn mồn tán dóc, Lâm Dư ngồi ở ghế sô pha trung tâm hết ăn cái này lại uống cái kia, lúc sau cầm đĩa trái cây đưa sang cho Tiêu Nghiêu rồi nói: “Anh xinh đẹp, hoạn nạn thấy chân tình, lần này em nằm viện ngày nào anh cũng chăm sóc, trò chuyện với em, có khi anh còn tốt hơn cả chị ruột em nữa.”

Tiêu Nghiêu ném hoa qua một bên: “Em trai, em đừng bói mấy thứ vô dụng này, lỡ như ngày nào đó anh bị người ta chém vào bệnh viện, vậy em có chăm sóc cho anh không?”

Lâm Dư cam kết: “Nhất định em sẽ không rời dù chỉ một tấc, giúp anh ị giúp anh đi tiểu, có thể còn hầu hạ anh trở nên xinh đẹp hơn hiện tại luôn.”

Cậu không thể uống rượu, cho nên dùng nước kính thay rượu suốt một hồi,  Tiêu Nghiêu bị kính rượu đến say mèm, nước mắt rơi đầm đìa ôm lấy cậu.”Anh xinh đẹp, anh đừng khóc, em đã không sao rồi.” Cậu an ủi.

Tiêu Nghiêu nước mắt lưng tròng: “Em trai, lần này người đau khổ nhất chính là anh em đó, tuy trong miệng cậu ta không nói, mặt không biểu hiện gì, thế nhưng cậu ấy lo lắng trên cả ai hết. Lúc mà em chưa tỉnh, nhiều lần anh còn nhìn thấy cậu ta đi ra lối thoát hiểm đứng hút thuốc, viển mắt cũng đỏ bừng lên.”

Lâm Dư biết được xong, liền xoay mặt tìm kiếm thân ảnh Tiêu Trạch, thì thấy anh đang nghe đội phó báo cáo công tác.

Tiêu Trạch dường như có thể cảm nhận được ánh mắt của cậu, bất giác ngước mắt nhìn sang cậu.

Lâm Dư bưng ly nước, ấy mà dường như lòng cũng say rồi, hình dáng Tiêu Trạch mơ hồ soi rọi dưới từng lớp ánh sáng mờ nhạt đan lẫn vào nhau. Khung cảnh ấy hệt như một giấc mộng, cậu xuyên qua tất cả lớp sáng ấy nhìn chăm chú vào đôi mắt đối phương, rồi dùng sự lấp lánh ánh dưới đấy mắt nói thay ngàn câu vạn chữ giấu trong mình.

Còn chưa nói hết, tầm mắt đã bị anh Ba chen ngang. Hiện tại anh Ba đang mặc một bộ âu phục giá trị không mấy nhỏ, nhìn qua không giống người thăm dò khảo sát chút nào. Anh cầm ly champagne, ra vẻ quan tâm mà hỏi han: “Tiểu Dư, em có bị di chứng gì về sau không? Em còn nhớ quãng thời gian vui vẻ của chúng ta hay không?”

Lâm Dư gật đầu: “Nhớ chứ. Anh Ba tặng em một bộ đồ, còn em đoán mệnh giúp anh.”

Anh Ba nghe xong cũng chảy hai hàng nước mắt, anh bèn đặt ly champagne xuống, sau đó xắn tay áo lên đưa tay ra: “Đến! Anh biết em không phải người phàm, mà, chơi oẳn tù tì mãi cũng chán, chúng ta đoán mệnh đi!”

Nội tâm Lâm Dư trở nên kích động, nếu tính luôn khoảng thời gian khảo sát,  đã mấy tháng rồi cậu chưa được đoán mệnh xem bói. Lâm Dư bắt đầu rủ rỉ gì đó trong miệng, hai tay chắp trước ngực tĩnh tâm, sau đó đặt bàn tay mình lên bàn tay anh Ba rồi cứ thế đặt suốt mười giây đồng hồ.Cậu cảm thấy có chút nghi hoặc cùng hoang mang, tại sao không cảm giác gì vậy nè?

Lâm Dư rụt tay về xoa nắn một chút, rồi lại tiếp tục ma sát lên lòng bàn tay anh Ba lần nữa. Cậu cố gắng dùng ngón tay vân vê lên mỗi đường chỉ tay, hai mắt nhìn chằm chằm tập trung từng đường đi nước bước, mà chút hồng hào trên mặt như hải triều trên đảo, cứ không ngừng lui đi.

Anh Ba thấy cậu vậy tự dưng trong lòng có hơi hồi hộp: “Mịa nó, em đừng làm anh sợ nha, anh sẽ không có chuyện gì phải không?”

Lâm Dư chỉ biết hốt hoảng nhìn anh Ba, đôi môi giật giật không trả lời được gì. Cậu vội xoay người lại nắm lấy cánh tay Tiêu Nghiêu rồi dùng sức ngắt bẻ mấy ngón tay, rồi cứ thế sờ lên xương cổ tay, tiếp theo là cánh tay rồi đến bên vai. Tiêu Nghiêu bị động tác sờ hung bạo này của cậu làm cho sửng sốt, trong lúc nhất thời không dám nhúc nhích.

“Em trai, em làm sao vậy?”

“Tiểu Dư, chuyện gì xảy ra rồi?”

Lâm Dư như đang bị ma ám, cả người cứ nói mê, người khác quan tâm nói gì cậu cũng xem như mắt mù tai điếc, trong con ngươi chứa đựng đầy sự bất ổn. Cậu đứng dậy nắm lấy tay một người đồng đội, rồi vén tóc trên trán đối phương nhìn chăm chăm tỉ mỉ lên người người ta, nỗi kinh hoàng trong ánh mắt mỗi ngày một đậm, đồng tử dường như cũng bị chấn động một phen.

Tất cả mọi người ai nấy đều cảm thấy kỳ quái, dần dần cũng không còn tiếng đùa giỡn nữa, Tiêu Trạch dường như thấy kỳ lạ, đi tới ôm lấy Lâm Dư dò hỏi. Cánh tay sờ soạng ban nãy của Lâm Dư đã buông thỏng ra, cả người mềm oặt dựa vào Tiêu Trạch trượt chân xuống.

“Trứng bịp bợm!” Tiêu Trạch ôm lấy Lâm Dư, “Làm sao vậy? Có phải là em không thoải mái gì hay không?”

Lâm Dư đần người ra, mười mấy giây sau mới thét to một tiếng nhói lòng, thân thể co quắp như bị phát dại.

Cậu tiêu đời rồi, bây giờ cậu không còn cảm nhận được gì.

Cậu cũng không coi được gì nữa.

Lâm Dư không có bại liệt, chẳng hề bị mất trí nhớ, cậu từng cảm thấy mình vô cùng may mắn, cứ nghĩ sau lần đó thì khi cơ thể bình phục lại có thể tiếp tục sinh hoạt, nhưng tuyệt đối lại không ngờ rằng, cậu lại mất đi kỹ năng có từ lúc sinh ra của mình.

Bây giờ cậu chỉ là… Một tên rác rưởi.

Lúc Lâm Dư tỉnh lại là tại lầu hai hiệu sách Mắt Mèo, trong phòng chỉ mở ngọn đèn nhỏ, rèm cửa sổ được kéo lại để che đi ánh nắng mặt trời, không nhận rõ là ngày hay đêm, còn sáu con mèo nằm rạp một hàng ở bên cảnh, thỉnh thoảng ‘meo’ một tiếng.

Lâm Dư rúc tay ra từ trong chăn, sau đó di chuyển tìm kiếm tay Tiêu Trạch rồi nắm thật chặt như đang nỗ lực mày mò gì đó, cơ mà lại quên mất bản thân vốn tính không ra mệnh của Tiêu Trạch.
Một luồng bi thương cùng không cam lòng thoáng chốc trào dâng, Lâm Dư cảm thấy không thở được, chỉ biết há to mồm cứ như bị ai giữ chặt yết hầu. Từng dòng nước mắt nóng hổi tơi xuống, trong mũi đau âm ỉ, ngón tay Lâm Dư bấu chặt vào trong da thịt Tiêu Trạch hằn lên gân xanh, rốt cục cũng bật ra một tiếng gầm thật nhẹ.

Trong lúc Lâm Dư hôn mê, Tiêu Trạch có ôm cậu đến bệnh viện kiểm tra, thế nhưng tất cả kết quả đều vô cùng bình thường, nếu có hôn mê e là bởi vì bị kích thích. Trong hai ngày nay, anh suy nghĩ rất nhiều, cũng tra qua vô số tư liệu, nhưng mà đều không nghiên cứu ra kết quả gì.

Một thân kỹ năng của Lâm Dư vốn dĩ không phù hợp lẽ thường, hiện tại biến mất ắt có lẽ cũng không thể nào dùng lẽ thường để mà giải thích được?

“Trứng bịp bợm, em thấy sao rồi?” Tiêu Trạch che phủ toàn bộ bàn tay của Lâm Dư, “Sau não của em bị thương rất nghiêm trọng, khả năng nhiều ít gì sẽ để lại di chứng.”

Lâm Dư đau đớn lắc đầu: “Nhưng bây giờ em không thể coi số mạng nữa rồi! Cái gì cũng sẽ không… Anh biết là em không giống với người bình thường, nếu em không còn thì có khác gì là phế vật đâu?!”

Tiêu Trạch biết chứ.

Những người khác không hiểu, nhưng Tiêu Trạch vô cùng rõ ràng.

Anh vì muốn cho Lâm Dư mau chóng ổn định tâm trạng lại, liền khẽ dỗ dành: “Có lẽ em chưa hồi phục hết đâu, đợi thêm một thời gian nữa xem, đến khi đó em còn có thể khoẻ lại.”

Con người mỗi khi hoang mang tuyệt vọng, chỉ cần một câu an ủi nói bâng quơ cũng xem như cọng rơm cứu mạng, nắm lấy nó ắt sẽ có hy vọng. Lâm Dư nhảy dựng lên, trừng mắt nhìn thẳng vào mắt Tiêu Trạch: “Đúng vậy, chắc chắn là do em chưa hồi phục hoàn toàn, qua mấy ngày nữa có thể bình thường, sẽ khoẻ thôi!”

Lâm Dư nơm nớp lo sợ mà vượt qua một tuần lễ, mỗi ngày rèn luyện cứ như ngược đãi bản thân, chỉ hận không thể hồi phục ngay lập tức. TIêu Trạch nhìn thấy bỗng dưng cảm thấy hơi hơi hối hận rồi, lỡ mhư sau khi thân thể khoẻ lại, nhưng kỹ năng kia vẫn không quay phải, có phải Lâm Dư sẽ chịu đả kích kinh khủng hơn hay không?”

Trời ngả hoàng hôn vào một ngày xuân, những ánh đèn nê ông xanh xanh đỏ đỏ cũng được bật lên chiếu sáng mấy nhành lá mới trên cây,  Tiêu Trạch xách ghế mây ôm Tiêu Danh Viễn ngồi ở trong cửa tiệm hút thuốc ngắm mặt trời lặn. Còn Lâm Dư ngồi ở ghế nhỏ bên cạnh ôm chân Tiêu Trạch, thỉnh thoảng hút ké một hai hơi.

Cũng đã đến lúc nói chuyện về vấn đề kia, Tiêu Trạch thở ra một vòng khói, cứ như vô tình mà hỏi: “Trứng bịp bợm, không phải lúc trước em từng hỏi qua anh nếu em không thể đoán mệnh, mà chỉ công nhân khảo sát tạm thời thì sẽ như thế nào hay sao?”

Lâm Dư sắp sụp đổ: “Đó chỉ là giả thiết mà thôi, em không thể chấp nhận được…”

Thực ra Tiêu Trạch cũng hiểu được, nếu như Lâm Dư cũng giống bao người bày sạp đoán mệnh khác thì không hề gì, thế nhưng quan trọng ở đây chính là Lâm Dư thật sự là một vị thẩy bói trăm phần trăm, cậu dựa vào nó để nuôi sống bản thân trưởng thành, không những mở thiên nhãn thấy ma, rồi thuật độc tâm mơ thấy chân tướng, hay là xem phong thủy thăm dò linh mạch, mà còn có thể sờ khớp xương đoán số mạng…

Những kỹ năng của Lâm Dư vốn độc nhất vô nhị, cậu nói bản thân nếu không còn, chẳng khác nào phế vật đâu. Quả thực lời cậu nói không khoa trương chút nào, bởi vì những thứ này không thể học mà có được, mà là do trời cho, nếu như mất đi, thì cũng đồng nghĩa với việc thần tiên không còn phép lực, bồ tát ném bỏ đài hoa sen.

Tiêu Trạch không có ý muốn tranh luận về vấn đề này, nhưng anh muốn Lâm Dư chuẩn bị tinh thần đối mặt nó: “Có một số việc không cần biết người trong cuộc có chấp nhận hay không, mà một khi chuyện đã xảy ra, chính là đã xảy ra rồi.”

Lâm Dư đứng phắt dậy: “Không thể nào! Em không tin đâu, ngày mai em sẽ đi bày sạp!”

Cậu xoay người đi vào trong tiệm, bỏ lại Tiêu Trạch một mình ở lại ngắm nắng chiều, cơ mà bản thân cũng không biết muốn chạy đi đâu, nên đành giặm chân đấm đá lung tung đi đến trước kệ sách mới chịu ngừng. Ngày hôm nay củ6a tiệm không mở cửa, cho nên củ6a hàng không mở đèn, cậu tựa lưng vào kệ sạch nép mình ẩn vào màn đêm, trái tim kia cứ không ngừng tỏ ra hoảng sợ.

Tiếng bước chân khác từ từ tới gần, Tiêu Trạch đi vào dừng ở cạnh kế sách rồi hỏi: “Ngày mai em đi bày sạp thật sao?”

“Ừm, em khoẻ rồi.” Hai bàn tay Lâm Dư nắm chặt, ánh mắt kia dẫu cho có sáng ngời cũng không giấu đi được sự hoang mang. Cậu ngước mặt lên nhìn Tiêu Trạch, bản thân cảm thấy bình tĩnh lại, “Anh tới xem em được không?”

Tiêu Trạch bị giọng điệu yếu ớt của cậu khiến cho rối bời, rốt cuộc cũng vứt bỏ lý trí hết sạch sành sanh. Anh dạo bước đến trước mặt rồi giơ tay ôm Lâm Dư vào lòng. Lâm Dư vùi đầu vào bả vai đối phương, yếu đuối run sợ mà nói: “Anh ơi, em thực sự rất sợ.”

Bỗng dưng Tiêu Trạch không muốn khuyên bất cứ lời gì thêm nữa,  thôi thị anh cứ dự phòng trước là tốt nhất, dù gì trứng bịp bợm cũng đã chịu hết những đau đớn ở thể xác, cớ sao còn phải chịu thêm đả kích lớn trong lòng nữa?

Mịa nó đúng là nhóc trứng rối ren mà, thế nhưng anh cũng đau lòng.

Tiêu Trạch ôm Lâm Dư mà động viên một hồi lâu, anh vừa ôm cậu vừa liên tục đưa ra các giả thiết lạc quan, đợi khi tâm trạng đối phương sáng sủa được chút ít, mới mở đèn pha một bình cà phê rồi để Lâm Dư đến quầy bar trông cửa tiệm.

“Anh muốn đi ra ngoài sao?”

“Hết thuốc hút rồi, anh đi mua vài gói.” Tiêu Trạch nhìn đồng hồ, “Chắc kà anh sẽ đi chạy bộ một lát, em nhớ trông cửa hàng hàng cẩn thận, chỉ cần tính tiền là được, không cần phục vụ.”

Tiêu Trạch kéo dây phẹc mơ tuya lên tới cổ, sau đó chậm rãi chạy tới cửa lớn vườn hoa ở công viên. Tuy trời lúc này đã tối, thế nhưng ở trong công viên đèn sáng choang lại chính là thời gian cao điểm, các cụ ông cụ bà ở đây người thì tản bộ, người thì múa kiếm khiêu vũ, cứ thế mà chiếm hết bãi sân trống.

Tiêu Trạch không mua bao thuốc lá mà chỉ mua chai nước, ực một hơi xong quăng đi, khí thế hệt như tướng quân nâng chén rượu trước khi ra trận vậy. Sau khi uống xong anh đứng dậy khỏi ghế dài, hít thở sâu rồi mới sải chân đi thẳng vào đoàn người ở quảng trường, khi đến được chỗ các cụ đang tập múa mới dùng tay không không mà cướp lấy cái loa.

Hệt như xông thẳng vào ngàn binh vạn mã mà lấy đi đầu của tên thủ lĩnh.

Mấy chục cụ ông cụ bà thấy thế cũng bất ngờ không thôi, chụm đầu ghé tai không hiểu chuyện gì, nhưng mà nhìn xem khí thế Tiêu Trạch như kia không ai dám đứng ra nói lẽ phải. Qua vài giây sau, có vài người trong đó nhận ra được Tiêu Trạch chợt kêu lên: “Anh trai thầy Lâm đó.”

Tiêu Trạch hắng giọng, cầm loa nói: “Chào buổi tối bác trai bác gái, phiền mọi người nhìn sang bên này một chút!”

Giọng nói này khí thế bừng bừng, mà đám cụ ông cụ bà lại thích xem trò vui, cho nên cũng im lặng thôi không rầm rì múa kiếm nữa. Lúc này Tiêu Trạch nhảy lên đứng ở mặt sau trên tảng đá, trịnh trọng nói tiếp: “Chắc cũng không ít cụ ở đây từng gặp qua một đứa nhỏ, có đôi mắt to, ngồi ghế xếp ôm mô hình địa cầu, rồi thường hay trốn ở kia để mà đoán mệnh.”

Bác Triệu nhanh lẹ tiếp lời: “Chính là thầy Lâm mà!”

Mọi người dồn dập phụ họa nói rằng đều biết, sau đó bắt đầu tụm năm tụm ba ồn ào đặt câu hỏi, như là tại sao mấy tháng nay thầy Lâm không lộ mặt? Rồi không lẽ thầy Lâm về nhà cưới vợ rồi sao? Lúc trước có một vụ án giết người, nghe nói hung thủ quen thầy Lâm có thật hay không?

Tiêu Trạch ra hiệu mọi người im lặng, rồi mới nói: “Tôi là anh của Lâm Dư, ngày hôm nay đến đây chính là muốn cầu xin mọi người giúp một chuyện.”

“Do lúc trước Tiểu Dư xảy ra chút chuyện ngoài ý muốn, cho nên đầu bị thương khá nghiêm trọng, hiện tại nói tới đoán mệnh, tạm thời sẽ tính không được chính xác.” Âm thanh Tiêu Trạch dần nhỏ đi, anh phát hiện bản thân khi nhắc tới vấn đề này cũng có chút khó chịu, “Em ấy rất yêu thích các vị, cũng như thích công việc đoán mệnh, cho nên tôi đứng ở đây xin mọi người, nếu như em ấy có ra bày sạp, thì mong mọi người thông cảm giả bộ như em ấy tính đúng.”

Các cụ ông cụ bà nghe xong sụt sụt, cảm giác vô cùng khó tin, có người thì dạt dào tình cảm, thậm chí còn có người có lòng thương trẻ nhỏ mà dùng tay lau đi nước mắt.Tiêu Trạch lại nói thêm đôi ba câu: “Tôi chuyện này có hơi khiến người khác khó chịu, cứ xem như là Tiểu Dư có lòng giúp mọi người đi, tiền nhờ đoán mệnh có thể tìm tôi lấy lại. Tôi chỉ muốn cho em ấy vui vẻ mà thôi.”Các cụ ông cụ bà đều rật thông cảm mà gật đầu đồng ý lia lịa, sau khi Tiêu Trạch luôn miệng nói tuếng cảm ơn xong cũng rời khỏi công viên chạy chậm về nhà. Anh chạy đến trước cửa thì đột nhiên dừng lại, thông qua cửa kính thấy Lâm Dư đang nhìn mô hình địa cầu ngẩn người.

Tiêu Trạch cũng không biết chuyện này có thể giấu được bao lâu, cũng có thể những chuyện anh đang làm chỉ là công cóc, thế nhưng hiện tại anh vẫn chưa nghĩ ra được biện pháp nào tốt hơn thế.

Sáng sớm hôm sau, Lâm Dư ôm quả địa cầu cùng cái ghế xếp ra cửa đi bày sạp, Tiêu Trạch quang minh chính đại đi theo cùng, dù gì hạng mục khảo sát đã kết thúc, cho nên hiện tại anh đang có kha khá thời gian.

Lâm Dư ngồi xuống trước vườn hoa, rồi xoay đầu ngửi nột nụ hoa mới chớm, lúc xoay trở về đã có khách hàng. Bà Vương xách giỏ đi chợ cười híp mắt hỏi: “Thầy Lâm, tôi tới mở hàng cho thầy nha?”

Lâm Dư dìu bà Vương ngồi xuống, vô cùng vui vẻ mà nói: “Vậy bà muốn tính cái gì?”

Bà Vương đưa tay ra: “Xem tay đi, tính thử tài vận tôi thế nào.”

Lâm Dư có hơi hồi hộp, cậu nắm chặt tay đối phương rồi xoa nắn, sau đó dùng ngón tay cái sờ lên đường chỉ tay, năm phút đồng hồ trôi qua, đầu óc vẫn là một khoảng trống rỗng.

Lúc này cả người Lâm Dư đổ một tầng mồ hôi hột, cậu bèn ngồi thẳng lưng nhìn chằm chằm chỉ tay rồi phì phèo kên tiếng: “Sẽ có thu nhập ngoài ý muốn, tài vận không tệ.”

Diễn xuất của bà Vương rất chân thực: “Vậy nhân đây cũng nói chuyện tốt luôn, chuyện là tôi có đem một nửa tiền để dành cho con gái tôi đi đầu tư, gần đây đúng là kiếm được lời nha.”

“Thật sao?” Lâm Dư không nghĩ tới ấy thế mà lại đúng, sau đó cậu xem tiếp cho mấy vị nữa, tất cả nói hệt nhau, tất nhiên đều là nói cậu xem chính xác. Cậu yên lặng suy ngẫm, lẽ nào thần công của cậu sau khi luyện đến tầng thứ mười đã phi thăng rồi sao? Hiện tại nhắm mắt nói mò cũng có thể tính đúng?

Tiêu Trạch ngồi ở một bên lo lắng đề phòng, chỉ lo chuyện bị lộ, cũng may các cụ ông cụ bà ở đây vô cùng tốt bụng, đều theo cầu xin của anh làm theo, ai nấy đáng tin cậy mười phần.

Không ngờ sợ điều gì liền gặp điều đó, lúc này ở phía ven đường có một chiếc xe taxi dừng lại, người bước ra còn lại là Tào An Kỳ.

Mái tóc ngắn của Tào An Kỳ biến thành tóc đuôi ngựa thắt bím, cô đeo balo chạy tới phấn khởi chào hỏi: “Lâm Dư, ông chủ! Đã lâu không gặp!”

Lâm Dư nhìn thấy cô cũng kích động không thôi: “Vậy mà tôi cứ tưởng cậu ra nước ngoài du học rồi chứ!”

“Nào có đâu, hai tháng nữa là thi đại học rồi, bận muốn chết luôn.” Tào An Kỳ ngồi xuống nghề xếp, “Hôm nay vốn là định đến đại học công nghệ nghe giảng lớp tự nhiên, giảng đường lớn vầy mà còn chơi trò bốc thăm xếp chỗ, tôi xui xẻo bốc trúng hàng cuối không nhìn thấy gì, nên thôi đành về nhà làm bài tập cho rồi.”

Lâm Dư lập tức báo cáo: “Tư liệu cậu đưa tôi học vô cùng nghiêm túc, đã sắp học xong rồi.”

Tào An Kỳ lấy hamburger trong balo ra bắt đầu ăn: “Vậy hôm khác tôi đưa cái mới cho cậu, hiện tại không có cái gì, chỉ có tài liệu là nhiều thôi à.” Vừa nói xong nhìn xuống đồng hồ, cô cũng không gấp lắm, bởi dù cho thế nào cũng phải ăn xong hamburger, cho nên đưa tay ra, “Bạn tốt, cậu giúp tôi xem coi tôi có thể đề tên lên bảng vàng hay không ”

Tiêu Trạch bỗng nhiên cảm thấy căng thẳng: “Cô học giỏi mà, nhất định có thể, không cần xem.”

“Vậy không được, đây không phải chỉ là đơn giản cổ vũ đâu.” Đầu óc Tào An Kỳ rạch ròi, nói chuyện logic vô cùng: “Có thể hay không tôi cũng sẽ học tập đàng hoàng, nếu như tính ra tình huống không lạc quan thì tôi có thể chuẩn bị tâm lý, đồng thời sớm có thể tìm những hướng đi khác, như điều chỉnh nguyện vọng hay đi du học, việc đoán mệnh này vốn chỉ là muốn chọn ra con đường tốt nhất ấy mà.”

Lâm Dư cảm thấy lời cô nói có lý, nhưng hiện tại nhìn cái gì thì trong đầu đều chỉ à một mảnh trống không, không tính ra gì được, cho nên trước tiên thử thăm dò: “Tào An Kỳ, gần đây cậu đang yêu hả?”

Tào An Kỳ sững sờ: “Tôi bị cái tên họ Diệp kia dọa ra bóng ma tâm lý, còn yêu đương cái đách gì nữa.”

“… Vậy là tôi tính sai rồi.” Lâm Dư có hơi ngại, “Mấy ngày gần đây thân thể không khoẻ phải không, nhớ chú ý nghỉ ngơi.”

Tào An Kỳ nhíu mày: “Ngày nào tôi cũng ăn ngon mặc đẹp xong đi chạy bộ, ngủ dậy còn uống hai viên bổ sung canxi nữa. Ngày hôm nay cậu bị cái gì vậy? Tính đàng hoàng xem.”

Tiêu Trạch cùng cụ ông cụ ba xung quanh đều lên tiếng ngăn cản, thế nhưng không tìm ra được lý do thích hợp nào, trong lòng Lâm Dư cảm thấy bất an cùng nghi hoặc, cậu nhìn Tào An Kỳ hồi lâu, rồi khẽ nói: “Tôi… Tôi tính không ra.”

Tiêu Trạch lập tức ngồi xổm xuống trước người cậu: “Thân thể em mới vừa mệt mỏi, nên chỉ là do mệt thôi, không sao, hôm khác chúng ta tính lại cho Tào An Kỳ.”

Tuy rằng Tào An Kỳ không hiểu chuyện gì đang xảy ra, thế nhưng cô phản ứng rất nhanh, sau khu nhìn thấy ánh mắt Tiêu Trạch lập tức đứng dậy rồi nói: “Lâm Dư, hai ngay nay tôi có chút cảm mạo, để lần sau tôi đến tiệm sách tìm cậu nha, lúc đó chúng ta tính tiếp.”

Tào An Kỳ đi rồi, những cụ ông cụ bà thở dài cũng định rời đi, bỗng nhiên Lâm Dư đứng lên ngăn lại rồi lên tiếng hỏi: “Ông ơi, thực ra ban nãy tính không có đúng phải không?”

Ông cụ chỉ tỏ vẻ ngại ngùng, cậu thấy thế liền hỏi tiếp sang những người khác: “Bác ơi, bác khỏi gạt con! Có phải con tính sai rồi!”

Ông bác chỉ biết nhìn trái nhìn phải, mọi người không một ai chịu trả lời, Lâm Dư đứng ở chính giữa như bị ai đó niệm Kim Cô Chú(*), khiến cho sợi dây cung trong đầu bị kéo căng đứt đoạn, cậu ôm đầu quát: “Mọi người đều gạt tôi! Tất cả mọi người ai nấy cũng gạt tôi là sao!”

Tiêu Trạch vọi vàng ôm lấy cậu, sợ cậu giống như lần trước chịu kích thích mà ngất đi. Bà Vương không đành lòng, đi đến sờ đầu cậu dỗ dành: “Con trai, tối hôm qua anh cậu đến đây cầu xin chúng tôi, bảo chúng tôi làm bộ như cậu tính chính xác, mấy ông mấy bà không muốn lừa cậu đâu, chỉ là muốn cậu vui vẻ mà thôi.”

Viền mắt Lâm chốc thấy nhói đau, cứ tưởng cậu sẽ sụp đổ mà gào khóc, không ngờ tới lại cố gắng nuốt vào trong. Cậu đi về chỗ vườn hoa, ôm ghế xếp cùng quả địa cầu nói câu cảm ơn với môi người, khi nói xong ngẩng đầu nhìn Tiêu Trạch hệt như tìm kiếm một người để dựa vào, rồi mới nắm lấy cánh tay anh.

“Anh ơi, chúng ta về nhà đi.”

Tiêu Trạch nắm tay Lâm Dư về nhà, trên đường đi có rất nhiều người nhìn bọn họ, mà cả hai người cũng chẳng mấy bận tâm, Khi trở lại nhà sách, Lâm Dư đi thẳng lên lầu gác, cậu luôn là như thế, mỗi khi có chuyện gì đều chui vui đó, hệt như địa miếu của thần thổ, vừa bí mật lại rất an toàn.

Buổi trưa, Tiêu Trạch chỉ lên gác đưa cơm rồi xuống, đến buổi tối đi vào mới phát hiện ai kia không nhúc nhích lấy một cái. Lâm Dư ngồi ở bên giường như ăn trúng thuốc, hai mắt nhìn đăm đăm, đoán chắc lại thả hồn bay tới nơi nào rồi.

Anh đi đến ngồi ở bên cạnh, rồi nắm lấy bả vai của đối phương.

“Cảm ơn anh.” Lâm Dư lúc này mới chịu mở miệng: “Em suy nghĩ cả một buổi trưa, nếu như kỹ năng của em đầu mất đi, thì em chỉ biết khóc mà thôi, loại chuyện này hệt như đi đến bước đường cùng, làm cho con người ta cảm thấy như sụp đổ.”

Tiêu Trạch nói: “Không phải em hay xem phim, trong đó người ta có hay nói một câu hay sao? Sau khi xảy ra một chuyện gì, phải nghĩ đến hướng phát triển xấu nhất, để vì đó mà chuẩn bị tinh thần thật tốt mọi mặt. Mà nếu như chuyện đó đã đi đến bước đường cùng, thì nên suy nghĩ theo chiều hướng ngược lại, không thể đánh mất hy vọng.”

Lâm Dư nín thở, ngậm ngùi đón lấy sự không cam lòng nặng trĩu: “Ừm, em sẽ nghĩ tới chiều hướng tốt. Em không chết cũng không tàn phế, chỉ biến thành một người bình thường như bao người, vì lẽ đó em không nên tuyệt vông. Hơn nữa…”

Hơn nữa, cậu còn có Tiêu Trạch ở bên cạnh, còn có Đậu Đậu cần chăm sóc, còn có rất nhiều chuyện có thể làm.

Thực ra hai ngày Tiêu Trạch có suy nghĩ rất nhiều, anh thử phân tích: “Trứng bịp bợm, khi đó em học đoán mệnh chỉ vì muốn chứng mình bản thân không phải khắc người, khi đó em cũng chỉ học được cách xem tướng, cho dù có thần lực gì thì sau này mới khai phá ra. Nói chính xác, sau khi em gặp phải anh cũng trải qua biết bao nhiêu chuyện, em mới từ từ khai phá ra từng kỹ năng một liên tiếp nhau.”

“Có thể cho là, nếu như em không gặp anh, vậy mãi mãi em cũng chỉ biết xem tướng đúng không? Mà nếu như em không học xem tướng, thì sẽ không gặp anh, càng không thể ở cùng nhau và đi đến kết quả?”

Lâm Dư ngồi dậy, kinh ngạc nhìn Tiêu Trạch: “Anh, ý của anh là…”

Vừa mới bắt đầu, cậu gặp phải Tiêu Trạch, sau đó trưởng thành biến thành một vị “thầy bói” đúng nghĩa, thế nhưng chỉ có tính không ra số mạng của Tiêu Trạch. Nếu như Tiêu Trạch không sống qua mươi lăm, vậy có thể cậu chính lạn này của Tiêu Trạch, mà kiếp nạn chỉ có thể do cậu phá vỡ.

Nhưng thứ cậu bỏ ra, không phải lần chín phần chết một phần sống này, mà là những linh lực vì Tiêu Trạch mới có được.

Mọi chuyện như quanh quẩn đi theo một vòng tròn, bắt đầu cậu là người không có gì, tiếp theo từ từ có được từng thứ một, cuối cùng lại mất đi, thực ra thứ trời đã định cho số phận của cậu vốn không phải kỹ năng đoán mệnh, chính là duyên phận cùng Tiêu Trạch ở kiếp này…

Lâm Dư gần như thông suốt ra, nhưng vẫn có chút khó tin: “Anh, chúng ta thật sự có kiếp trước đúng hay không? Ở kiếp trước chúng ta từng hứa hẹn qua, Ngọc Liên Hoàn chính là tín vật, cho nên kiếp này mới có sự an bài như thế?”

Tiêu Trạch nhìn cậu cười: “Tuy anh không biết con người có kiếp trước kiếp này hay không, cũng không biết tất cả sự an bài này đã trọn hay vẫn còn tiếc nuối, anh chỉ muốn cùng em nghiêm túc trải qua hết đời này, không cần lưu luyến lúc trước, chỉ suy nghĩ về tương lai.”

Tiêu Trạch đẩy cửa sổ nghiêng ra sau đó bước ra ngoài, rồi dựa nghiêng trên nóc nhà kéo Lâm Dư ra. Cả hai cứ thế mà sóng vai nằm, cùng nhau ngắm trời sao trong đêm xuân.

Lâm Dư nhớ tới ngày đầu tiên khi mình đến đây, cậu giả làm người mù leo qua, suýt nữa toi mạng rồi. Chớp mắt gần một năm trôi qua, hiện tại Tiêu Trạch lại nằm ở đây cùng cậu, sự cô đơn chốc đã biến thành lãng mạn.

Cậu cũng không có tâm trạng rước thêm phiền não chỉ hỏi: “Anh ơi, sao chúng mình thích nhau được nhỉ?”

Tiêu Trạch trả lời rất thẳng thắn: “Em vẫn chưa hiểu ra sao? Thế gian này hỗn loạn xô bồ, yêu chỉ là đơn giản cùng nhau đi qua.”

Lâm Dư nghe xong câu nói này, ánh mắt trôi nhìn ra phía chân trời mênh mông, sau gáy bỗng chốc nhói đau một cái, dần mơ màng, trong khoảnh khắc đó cậu cảm thấy cả trời đất từ từ thu vào, sau đó mọi thứ dần dần biến mất.

Tâm trí của cậu bắt đầu một chuỗi ý nghĩ liên kết với bầu trời vô hạn ngoài kia, một tòa cung điện ký ức rộng lớn đang trôi nổi bỗng dưng bị chấn động, sau đó vỡ ra từng mảnh, mỗi một cánh cửa sổ trở nên tan hoang, mỗi một kẽ hở cũng nát thành mảnh vỡ, còn năm loại linh lực của cậu dần rã chỉ thành mớ tro bụi, mớ tro ấy hóa thành mây thành cơn mưa, sau đó thành bầu trời đầy sao, khi đến tận đây cậu chẳng khác gì là người thường nữa rồi.

Mà bụi rồi lại về với bụi, đất cũng thuộc về đất, còn cậu và Tiêu Trạch nằm trên nóc nhà chỉ cảm thấy vô cùng yên bình.

Vạn vật đều ly tán, Lâm Dư lại khắc ghi mãi mãi câu nói – yêu, chính là thứ giản đơn nhất.

Virus tràng hoa – Kết thúc

Quyển 5 - Chương 69-1: Người sống trọ

寄居者 Người sống trọ là một quyển tiểu thiết của Nghiêm Ca Linh. Ngày 17 tháng 6 năm 2015, quyển tiểu thuyết này đã được cải biên thành phim điện ảnh, do Phạm Băng Băng đảm nhiệm vai chính.Nội dung tóm tắt: Cốt truyện diễn ra vào thời ký kháng chiến ở Thượng Hải năm 1939, bà chủ nhân công May đã yêu một chàng trai người Do Thái chạy trốn tới Trung Quốc tên là Peter. Thế nhưng lúc đó “Chính sách tiêu diệt người Do Thái chạy nạn” của Josef Albert Meisinger vừa mới được thực thi, vì để cho người yêu đi Mỹ trốn khỏi cảnh nguy nan, May cũng bắt được một vị cứu tinh – một thanh niên người Mỹ đồng ý làm tình nhân của mình. Cuối cùng, May dùng tiền của Peter để cứu tình nhân kia, sau đó dùng hộ chiếu của người tình nhân cho Peter thoát hiểm. Qua đó, cô đã phá vỡ đi các khái niệm nguyên thủy về sự tin tưởng cũng như yêu đương theo cách riêng mình là thế nào.

Quyển 5 - Chương 69-2

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Hơi nước trong phòng mù mịt, khói trắng bốc lên mơ mơ hồ hồ như dải lụa trắng, thoáng che phủ rồi lại tỏ rõ, lúc này Lâm Dư đang ngâm mình trong bồn tắm giơ điện thoại lên, vừa tắm vừa xem phim.

Tiêu Trạch cầm khăn tắm kỳ(*) ngồi ở sau giúp cậu chà lưng, vừa chà một lúc cả đống ghét rơi rớt xuống, không nhịn được bèn chà chà lên tiếng: “Một đứa nhóc trắng trẻo sao có thể bẩn tới cỡ này, nãy giờ kỳ cũng được ba lần.”Khăn tắm kỳ

Lâm Dư có hơi ngại: “Cũng bởi trên người có vết thương nên đâu rửa ráy được, lau mình cũng lau có sạch hết được đâu…”

Lúc sau Tiêu Trạch giựt lấy điện thoại di động của cậu vứt trên băng ghế, xong xuôi liền nhấc tay chen chân vào, rồi cúi đầu nhấc cái mông lên như nâng món đồ chơi, tiếp đó giữa đối phương lại để rửa sạch từ đầu tới chân hết ba lần. Tới lần cuối cùng tắm bằng sữa tắm, nước trong bồn thay mới, lúc này cả người anh mệt mỏi rã rời.

Lâm Dư bị anh chà tới chà lui đến nổi cả người hồng hào trắng trẻo: “Hiện tại em vô cùng mong manh, phiền anh cầm thả nhẹ nhàng.”

Tiêu Trạch hất nước lên mặt cậu: “Xin lỗi, đây không có nhu cầu cầm thả, mẹ nó tắm rửa cho em còn mệt hơn thu thập mẫu ghi chép hai mươi cây số nữa.”

Trận tắm rửa này nhây đến tròn hai tiếng đồng hồ, chú chó con ở bên ngoài chờ cũng sốt ruột, cứ tưởng hai vị chủ nhân của nó chết chìm ở trỏng luôn rồi chứ. Chờ nước rút hết, Lâm Dư nhanh nhảy ngồi bẹp xuống gạch sứ trắng trong bồn tắm cúi đầu dòm thử bụng của mình, rồi lấy tay nhẹ sờ lên vết sẹo trên đó.

Lúc đó mũi dao đâm qua Ngọc Liên Hoàn có chệch đi một chút, sau đó xuyên thủng cánh tay đâm vào bụng, nếu như không có những bước đệm kia, có khả năng là cậu đã không còn được cứu sống về. Hiện tại trên cái bụng trơn nhẵn tự dưng có thêm một vết sẹo xấu xí, dữ tợn như một con sâu.

Tiêu Trạch quấn khăn tấm xong, đi lên lấy áo ngủ mặc cho Lâm Dư rồi hỏi: “Cũng đỏm dáng mà?”

Lâm Dư bĩu môi: “Bụng cũng nát luôn rồi, đỏm dáng cái gì.”

“Chỉ cần em đừng mặc đồ hở rốn, thì có ai nhìn thấy sẹo đâu.” Tiêu Trạch ôm đối phương về phòng ngủ, gần đây cả hai chuyển về căn nhà trọ ba phòng, trong nhà cũng bị hai người lăn qua lăn lại làm cho lung tung.

Lâm Dư nằm ngửa ở trên giường, giơ tay sờ soạng trong bụng, nhìn qua có vẻ cậu đang vô cùng chướng tai gai mắt với bạn sẹo này. Cơ mà thực ra cậu đơn giản chỉ là đang sờ bụng thôi, bởi  cậu cảm thấy sờ nhiều có khi sẽ làm cho vết sẹo kia nhạt đi một chút.

Tiêu Trạch ôm chú chó con lên giường, rồi thuận miệng hỏi: “Trứng bịp bợm, em thích xăm mình không?”

Lâm Dư lăn qua: “Anh muốn dẫn em đi xăm mình hả?!”

“Chắc vậy, không phải em ghét vết sẹo kia sao, có thể xăm một hoa văn để che đi nó là được.” Tiêu Trạch đem chú chó con nhét vào cổ áo Lâm Dư, bỗng nhiên có hơi bị lo: “Đừng nói với anh em muốn xăm hình bát quái nha?”

Đêm đó Lâm Dư mất ngũ, bởi vì cậu đang bận đắn đo xem sẽ xăm hình gì, sau khi nghĩ tới nghĩ lui, cũng cảm thấy không có gì thích thú bằng xăm hình bát quái cả, mãi cho đến khi trời sắp sáng mới mơ mơ màng màng ngủ thiếp đi.

Cậu làm một giấc đến trưa, ăn cơm xong liền ra khỏi nhà. Sau giữa trưa ánh mặt trời dần ôn hòa, trên đường dạt dạo vị xuân, cây sồi xanh cũng khoác lên một sắc xanh nhạt, cậu và Tiêu Trạch tản bộ dọc trên đường, người trước người sau chỉ cách nhau tầm nửa mét.

Một lúc sau cả hai đi vào tàu điện ngầm, đi qua hết bốn trạm, rốt cuộc khi đến trạm số năm mới vòng qua đi xuống tàu. Lúc này chân Lâm Dư hơi bị chuột rút, cho nên không thể duy trì khoảng cách nửa mét như ban nãy, dần dà biến thành một mét, một mét cách xa một mét năm, cuối cùng đành hét lên: “Đại ca Tiêu ơi! Đến cùng anh có biết đường không vậy?”

Tiêu Trạch quay đầu nhìn lại, anh không muốn thừa nhận bản thân quả thực cũng không rành đường, bình thường anh cũng không có nhu cầu xăm mình, tiệm xăm mình này là tối hôm qua mới điều tra ra, cho nên hiện tại không biết nó ở cụ thể trong dãy ngõ hẻm nào.

Cơ mà dù sao hai người bọn họ cũng rảnh rỗi, liền bắt đầu tìm hết quẹo sang đông lượn sang tây, cái dãy hẻm này hình như khá lâu đời, cho nên mấy căn nhà ở đây  hết sức tạp nham bừa bãi, cả hai cứ chốc lại đụng hoa nhà này, khi thì vướng phải dây treo  quần áo của nhà kia.

Tìm hơn nửa tiếng đồng hồ rốt cuộc cũng tìm ra, tiệm xăn mình nằm ở bên trong một căn nhà, trước cửa nhà nhìn thấy một chiếc xe leo núi màu phấn hồng. Lâm Dư không hiểu sao tự dưng thấy hơi quen quen, vừa đi vào vén mành lên, bất thình lình trông thấy Tiêu Nghiêu đang nằm trên giường.

“Anh xinh đẹp!” Cậu thấy mình cứ như đi vào phòng làm bệnh làm ăn phi pháp, thế nhưng trông thấy người quen nên cảm thấy vô cùng an toàn, “Anh xinh đẹp, anh cũng tới xăm mình hả?”

Cả người Tiêu Nghiêu trần trùi trụi, chỉ mặc duy nhất một cái quần lót, cả người lê lết sắc mặt đỏ ừng, trên trán còn đổ mồ hôi hột, cắn môi liên tục bật ra những tiếng rên rỉ, cả giác như xăm xong cũng đến cao trào.

Tiêu Trạch đi sát lại nhìn thử: “Xăm gì đó?”

Lâm Dư theo cùng quan sát tỉ mì: “Em từng học qua trên sách giáo khoa nè, là cầu Triệu Châu!”

Vị sư phụ xăm mình run tay một cái: “Cây cầu bình thường, bình thường thôi.”

“Anh xinh đẹp, anh xăm anh Giang Kiều(*) lên đùi luôn đó hả!” Lâm Dư hâm một muốn chết luôn, bèn quay sang u oán nhìn chằm chằm Tiêu Trạch, nhìn sao cũng không vừa mắt cho được. Tiêu Nghiêu thấy thế còn châm dầu vào lửa: “Anh đây đang khắc họa tình yêu, đúng lúc anh mới mua chiếc quần bò rách, mặc vào vừa khéo lộ ra hình xăm tên nhóc dâm đãng họ Giang kia.”

(*) Chữ Kiều trong Giang Kiều là 桥 chỉ cây cầu.

Lâm Dư vừa nghe xong cả người cũng hừng hực lửa, cậu vén áo lên rồi vỗ bụng nói: “Sư phụ, xăm cho tui hình bát quái! Tui muốn khắc họa mối tình úa tàn của mình!”

Tiêu Trạch nghe xong nổi gân xanh, bèn ra ngoài sân cho chim ăn, không thèm dính líu tới hai người bọn họ nữa.

Vị sư phụ xăm minh cứ luôn miệng hỏi xác nhận nhiều lần, nhưng mà Lâm Dư vẫn quýêt râm muốn xăm hình bát quái cho bằng được. Cậu nằm ở cái giường bên cạnh Tiêu Nghiêu, lấy tay vẽ một vòng quanh vết sẹo dặn dò: “Sư phụ, nhớ xăm xung quanh chỗ này, làm đẹp đẹp chút nha.”

Đây là lần đầu tiên mà vị sư phụ xăm hình gặp phải khách hàng có chủ ý như thế, vất vả gần hai mươi phút sau mới thiết kế ra được hình bát quái chỉn chu. Vị sư phụ không những đơn giản hóa nó, mà còn biến hóa chút đường nét mang đến tác dụng che đi vết sẹo, làm cho Lâm Dư vô cùng hài lòng.

Mảnh sân ngõ hẽm ở đây rất nhỏ, chỉ vừa đủ để tầm mấy chiếc xe đạp của các hộ gia đình, ở bên chân tường còn có cái mắt giặt cũ đã vứt bỏ cùng chiếc ghế salon, làm cho nơi đây càng thêm bừa bộn. Ngoài ra, ở đây còn có một cây cổ thụ to, trên cây là lồng chim, bên trong chỉ3 có một mình con chim sáo, là loài có thêm học nói theo người.

Tiêu Trạch đứng ở trước cái cây cho chim ăn, còn dạy chú nói: “Trứng bịp bợm.”

Chú chim còn chưa học vẹt xong,  phòng truyền ra tiếng nói: “Anh! Làm gì đó!”

Tiêu Trạch chỉ đành cười cười, quay đầu lại gọi vọng vào trong: “Bắt đầu xăm chưa?”

“Đang chuẩn bị xăm nè!” Lâm Dư nằm ở trên giường, trên bụng đã được khử trùng xong, hiện tại đang đắp một miếng vải băng lạnh ngắt, chớ nhìn cậu trả lời khí thế bừng bừng mà nhầm, thực ra cậu vô cùng hồi hộp, lúc sau bèn hạ giọng đi gọi Tiêu Trạch, “Anh… Anh vào trong đây được không?”

Tiêu Trạch không vào, cũng không trả lời trả vốn lại, Tiêu Nghiêu thấy thế bèn nhìn ra bên ngoài một nhìn: “Cậu ta đưa em đi xăm xong chạy rồi.” Lâm Dư vừa nghe bỗng thấy hơi hoảng loạn, cái tay bấu chặt ga trải giường bắt đầu sợ sệt, do dự muốn đi xuống.

Qua mười phút sau, mới có một loạt tiếng bước chân vang lên, Tiêu Trạch đi ra ngoài hiện tại đã quay lại, trong tay còn cầm theo hai túi đồ ăn vặt. Anh đi đến ngồi xuống, bên giường, dỗ dành Lâm Dư xong nhường chỗ cho sư phụ xăm mình tiến hành, sau đó xé ra gói snack tôm bắt đầu ăn một miếng, rồi đút Lâm Dư hai miếng, thành ra không vô vị cho lắm.

Lâm Dư ăn đến ngon lành, lực chú ý bị dời đi nên cũng không cảm thấy sợ sệt gì nữa, một lúc sau mới phát hiện ra Tiêu Trạch chỉ đút cho cậu mà anh không ăn miếng nào. Thử nhìn kỹ lại, hóa ra Tiêu Trạch đang nhìn chăm chăm vào bụng cậu không chớp mắt. Từ sau khi cậu có vết sẹo này liền không muốn bị ai nhìn thấy, mỗi lần hai người thân mật hầu như cậu đều yêu cầu anh làm từ phía sau, nhưng lúc này đang xăm cho nên không thể tránh khỏi được chuyện này.

“Anh, anh đừng có nhìn em nữa.”
Tiêu Trạch không hề bị câu nói của cậu lay động chút nào, ánh mắt vẫn chăm chăm không rời nửa bước. Lâm Dư giơ tay định che mắt Tiêu Trạch lại, ai dè lại bị đối phương trói giữ lại, cậu cũng mất hết tự tin mà nói: “Hiện tại rất xấu, chờ xăm xong rồi nhìn.”

Tiêu Trạch ngước mắt nhìn cậu, chợt giải thích: “Em có như nào cũng không xấu, anh nhìn vết sẹo này, đang suy nghĩ lúc đó chắc em cảm thấy đau lắm, là anh không có bảo vệ tốt cho em.”

Anh nói xong nhìn sang phía sư phụ xăm mình: “Sư phụ, có phải anh mới xăm nửa trái thôi đúng không? Vậy lát nữa anh xăm nửa bên còn lại cho tôi đi.”

Lâm Dư suýt nữa đã bật dậy: “Anh muốn xăm mình vì em sao?”

Tiêu Trạch cười nói: “Anh muốn khắc họa tình yêu một chút.”

Đ ội khảo sát đang trong thời gian nghỉ phép, Lâm Dư xong mình xong nghẹn không biết tìm ai khoe khoang, mỗi ngày cứ rù rì rủ rỉ bên tai Tiêu Trạch, khiến cho anh phải triệu tập hội nghị mở cuộc họp thu xếp chuẩn bị.

Sáng sớm hôm sau bắt đầu đi làm, Lâm Dư vừa bước ra cửa được mua cho bánh rán, cho nên cả người tràn đầy hứng khởi, cơ mà khi đi qua công viên, tự dưng thấy uể oải suy sụp vô cùng, chỉ biết bám cửa xe nhìn về phía vườn hoa, cứ như đang tìm kiếm chút thân ảnh của bản thân trong quá khứ.

Tiêu Trạch dừng xe ở bên đường, nhìn đồng hồ đeo tay xong liền nói: “Thời gian còn sớm, ăn xong rồi đi.”

Lâm Dư hiểu ý, vội vàng mở cửa xe nhảy xuống, sau đó chạy vội tới ngồi xuống ghế dài bắt đầu ăn, cậu ăn từng miếng từng miếng một trông khá là ung dung thong thả. Trong lúc ăn cậu nghe thấy tiếng nhạc phát ra trong công viên âm nhạc, bèn quay đầu lại nhìn thử, thì nhìn thấy những cụ ông cụ bà mình từng quen.

Bác Trương tập thể dục xong đi ra, vừa thấy cậu trở nên vô cùng nhiệt tình: “Thầy Lâm! Ăn sáng sao!”

Lâm Dư ngại ngùng gật gật đầu: “Sau này bà cứ gọi con Tiểu Dư là được rồi, con đâu còn khả năng đoán mệnh nữa, nên cũng không xứng được mọi người gọi là thầy.”

Bác Trương lên tiếng: “Ui chao có gì mà xứng hay không xứng chứ, bọn tôi gọi một đứa nhỏ là thầy xem như thú vui đi, dù cậu có tính được hay không thì bọn tôi cũng xem như con cháu trong nhà hết.”

“Này, lão Trương, sao bà có thể nói xấu người ta như thế.” Bác Từ cắn quả hạch đào xuất hiện, “Cháu bà dậy thì xong cái là mặt đầy mụn, sao có thể so với mặt trắng trẻo của thầy Lâm chớ?”

Lâm Dư nghe hai bác tranh cãi bàn luận, vui đến nổi cười mà hai tay run cầm cập, làm rớt hết nửa miếng da giòn của cái bánh rán. Cậu đến nơi này, vốn dĩ chỉ muốn tâm trạng đau buồn lưu luyến quá khứ, nhưng hiện tại bản thân tìm ra niềm vui mới, thì ra trước đây cậu làm công việc này cũng không hẳn bởi vì yêu thích nó, mà là gặp được những con người này.

Cả hai ăn xong cũng nhanh chóng lên xe Jeep rời đi đến viện nghiên cứu. Khi Lâm Dư vọt vào phòng mặt đối mặt nhìn mọi người, tiếp sau không nói nửa lời mà cởi áo khoác, rồi vén cái áo len lên, bắt đầu xoay 360 độ phô diễn hình xăm một cách hết sức sống động.

Vốn là cậu còn muốn kéo Tiêu Trạch ra show chung, thế nhưng làm như vậy chẳng khác nào công khai tình yêu hai người ra ánh sáng, bèn nhịn lại để mình tự chơi thôi. Show hàng xong xuôi liền về chỗ mình chỉnh trang lại dung nhan, đội phó lại gần nói: “Tiểu Dư, sau này em không thể đoán mệnh nữa, vậy thì cứ ngoan ngoãn làm thật tốt công việc nghiên cứu viện, tiếp tục tạo nên một sự nghiệp mới.”

Anh Ba phụ họa theo: “Không sai, một người đàn ông thực thụ khi gặp khó khăn thì phải biết chuyển sang một đường khác, đường nào cũng đến La Mã mà, chứ sao có thể bỏ cuộc giữa đường cho được.”

Lâm Dư suy nghĩ một lúc liền gật gật đầu, chờ đến sau khi hết bận việc mới sang gõ cửa phòng làm việc của Tiêu Trạch. Hiện tại đã đến giờ tan tầm, nhưng mà Tiêu Trạch chỉ làm việc, dòm thử bộ dạng xem ra không định đi về. Cậu vòng sang bên người đối phương ngoan ngoãn đứng một lúc, tiếp sau ngồi xổm xuống nắm tay vịn ghế dựa, có vẻ như đang xoắn xuýt muốn nói gì đó.

Tiêu Trạch đóng hết các tập giấy lại, rồi hỏi: “Công tác đã chuẩn bị xong xuôi chưa?”

Lâm Dư ngẩng đầu lên: “Mùa xuân viện sẽ mở ra một buổi kiểm tra chính thức để tuyển người, phòng chúng mình có tham gia không?”

Tiêu Trạch kéo một cái ghế khác, xách cậu lên ngồi xong rồi nói: “Buổi sáng đã đệ đơn lên rồi, chỉ cần trong đội có nhân viên tạm thời nhất định sẽ tham gia, đợi hai ngày nữa phê xong sẽ xem như đã đăng ký xong rồi.”

Lâm Dư dựa vào mép bàn: “Những người khác đều sẽ tham gia sao?”

Đội viên trong đội khảo sát có yêu cầu về năng lực rất cao, cho nên hiện tại chỉ có năm người nhân viên tạm thời, còn ở những phòng khác sẽ nhiều hơn một chút. Tiêu Trạch nhìn Lâm Dư rồi trả lời: “Em không cần quan tâm những người khác, chính em muốn tham gia hay không?”

“Em vẫn chưa nghĩ ra.” Gần đây thực ra ngày nào Lâm Dư cũng suy nghĩ tới chuyện này, bây giờ cậu không thể tiếp tục đoán mệnh, thế thì bản thân cậu nên đi nơi nào? Mặc dù hiện tại là một nhân viên tạm thời, nhưng cậu không có học lực, trước đó do có năng lực khác thường nên không sao, giờ hệt như người thường, chuyện này mới đáng lo ngại.

“Em nghĩ ra hai con đường.” Cậu nói, “Một là tham gia kỳ kiểm tra, hai là đi học.”

Tiêu Trạch không nghĩ tới Lâm Dư sẽ suy tính nhiều như vậy, bèn đưa ra kiến nghị: “Nếu tính đến lâu dài, vậy thì đi học tốt hơn, dù sao đơn vị cũng yêu cầu học lực, mà bọn anh cũng không đặt mục tiêu cao, thi vào một trường bình thường là được.”
Lâm Dư hỏi: “Vậy em phải bắt đầu học từ cấp ba sao?”

Tiêu Trạch nói: Em chưa thi qua kỳ thi lên cấp ba, cho nên nếu muốn học thì phải đúc lót rất nhiều tiền, nhưng mà tiền không thành vấn đề, mà trong trường dạy học cả một tập thể,  cũng khó có thể để mắt đến tình huống cá nhân của em.”

Lâm Dư nghe xong có hơi bị luống cuống, cậu chỉ mới học qua ngôi trường ở dưới quê, hoàn toàn không biết chữ gì về kiến thức ở trên nơi thành phố này. Tiêu Trạch bỗng nhiên nắm chặt tay cậu, sau đó nói một cách chắc chắn: “Bên ngoài có những nơi bổ túc không tệ, anh có thể tìm thầy giáo chuyên môn giúp em, em không cần lo lắng. Trứng bịp bợm, chỉ cần em muốn làm, anh sẽ giúp em chuẩn bị thật tốt. Em không cần phải đối mặt với khó khăn, chỉ cần nỗ lực cố gắng thôi là được.”

Lâm Dư cúi đầu hỏi: “Bên ngoài đồng nghiệp đi về hết chưa anh?”

Tiêu Trạch xem xét nhìn ra một cái: “Đi hết rồi.”

Mới vừa nói xong, Lâm Dư cũng nhào lên ôm lấy, rồi hôn bậy hôn bạ lên mặt đối phương, nhìn có vẻ là đang có chút cảm động. Dù gì Tiêu Trạch cũng là con người nguyên tắc, cảm thấy ở phòng làm việc làm mấy chuyện này đúng là không ra gì, vì vậy nhanh chóng thu dọn đồ đạc tan việc.

Kế hoạch về con đường phía trước được vạch ra, hai người bọn họ liền quyết đi ăn mừng một chút, cách ăn mừng cũng khá đơn giản, chỉ là ăn một bữa cơm tối bên ngoài mà thôi. Lâm Dư thích nhất là ra mấy ngoài tiệm ăn, bởi trước đây ăn rất ít, thế nên hiện tại mỗi lần vào tiệm là mỗi lần phát hiện tại sao trên trái đất này lại có nhiều đồ ăn ngon như vậy chứ.

XeJeep dừng lại trước một nhà hàng khá yên tĩnh, bên trong chia thành nhiều phòng, đồ ăn cũng hệt nhau, chỉ khác ở chỗ phong cách trang trí. Tiêu Trạch và Lâm Dư ngồi ở phòng kiểu Châu Âu, nhìn qua cửa sổ thủy tinh thì phòng bên kia theo kiểu Trung Quốc, mái hiên làm bằng chất gỗ, những người phục vụ mặc một bộ đường trang(*) bằng gấm màu xám, còn trang trí thêm bằng lồng chim và hoa mẫu đơn.Đường trang

Lâm Dư ngắm nghía xung quanh, sau đó ngẩng đầu thoáng nhìn thấy cây dương cầm ba góc nằm giữa phòng, nơi đặt đàn ánh sáng khá u tối,  nắp đàn ánh lên một đường vân mịn, giảm bớt đi mấy phần trang nghiêm, mà tăng lên sự hòa nhã.dương cầm ba góc

Cậu nhìn chằm chằm một chốc bỗng nhớ tới người bạn trai cũ ảnh hưởng khiến Tiêu Trạch đi học dương cầm theo, tự dưng thấy mất hứng dễ sợ.

Tiêu Trạch nhìn biểu cảm đối phương cũng rõ mồn một, nhưng vẫn cố ý mà khơi dậy: “Lúc anh dương cầm anh vô cùng cố gắng, vì muốn tập nhiều hơn hai tiếng mà bỏ luôn công việc không thèm viết gì.”

Lâm Dư ra vẻ như bà quý phi cao ngạo: “Học xong rồi thì cùng người ta nên duyên cầm sắt chứ gì.”

(*) duyên cầm sắt: “cầm sắt” chỉ đàn cầm và đàn sắt thường được hòa tấu với nhau, ở đây Lâm Dư muốn ám chỉ hết nghĩa đen nghĩa bóng luôn thì phải. Nghĩa đen: chỉ cả hai hòa tấu với nhau (người yêu cũ đàn violon, TT đàn piano), nghĩa bóng: nên duyên tri kỉ.

Tiêu Trạch cảm thấy có chút oan uổng cho mình, trận yêu đương kia tính ra chả mấy sâu đậm, nếu có cũng chỉ kích thích tế bào âm nhạc trong anh mà thôi, sau đó thì đối phương ra nước ngoài đóng phim, cả hai chính thức chia tay. Anh còn nhớ cái hôm tiễn người ta đi ra sân bay, anh có cảm kích mà nói rằng: “Cảm ơn em giúp anh phát hiện ra tiềm năng nghệ thuật trong mình, anh chúc em sự nghiệp thuận lợi phát triển.”

Nghĩ lại đúng là thần kinh chết mẹ.

Trong lúc chờ đồ ăn được dọn lên, Tiêu Trạch và Lâm Dư tán dóc rất nhiều chuyện, bao gồm như cuộc sống quá khứ của từng người, có những kỷ niệm vui, cũng không ít chuyện phiền muộn. Chờ khi bữa cơm ăn xong, Tiêu Trạch rót một chén trà cho Lâm Dư rồi nói: “Chờ anh.”

Lâm Dư nâng chén trà lên, còn chưa đưa tới bên mép, đã nhìn thấy Tiêu Trạch xắn tay áo somi đứng dậy rời khỏi chỗ ngồi, rồi đi đến trước cây đàn dương cầm ngồi xuống, giơ tay đẩy nắp đàn lên thử âm thanh. Anh chưa từng diễn qua ở nơi công cộng bao giờ, nhiều lắm cũng chỉ là đệm nhạc cho bà Mạnh.

Lâm Dư ngồi nghiêng tựa lưng vào ghế, ánh mắt nhìn chăm chú góc nghiêng của Tiêu Trạch, cảm thấy cuộc đời này cứ như một giấc mộng vậy.

Đầu ngón tay gõ xuống, nốt nhạc vang lên, lúc đầu Tiêu Trạch có hơi gượng tay, bởi vậy nên thả chậm tốc độ, chờ sau khi dần quen liền từ từ hăng hái lên, rồi cứ thế mà diễn tròn vẹn một khúc vô cùng trôi chảy.

Đến khi nốt nhạc cuối cùng vang lên, xung quanh cũng bật ra tràng vỗ tay, anh không biết ngại gì mà cầm micro lên tiếng: “Làm phiền mọi người dùng bữa rồi, thực ra tôi muốn gửi tặng cho một người.”

Lâm Dư nghe đến đây cảm thấy hồi hộp, cả người như muốn nhão ra.

Tiêu Trạch trở về ngồi xuống bên cạnh cậu, sau đó giơ tay lấy một nhành hoa tường vi trong bình đưa cho cậu chợt nói: “Đánh đàn, tặng hoa, anh muốn làm hết những việc người thường làm cho em, hy vọng tiểu thần tiên mất đi linh lực không ghét bỏ.”

Lâm Dư nhận lấy cẩn thận tránh đi chỗ gai, sau đó lại tiếp tục nhớ lại: “Có một lần Đậu Đậu hái hoa cho em, khi cầm lấy bị gai đâm một cái.”

Tiêu Trạch không nhịn được nữa mà bùng nổ: “Chuyện đi học của em tạm thời cho qua, hiện tại anh và em cùng nhau đi một chuyến thăm vị anh vợ Đậu Đậu này, để anh xem anh ta có gì mà lại khiến cho em nhớ da diết như thế.”

Lâm Dư vừa nghe cảm thấy hưng phấn tột độ: “Anh muốn đi gặp Đậu Đậu thật á?”

Vì chú không cho cậu quay về, cho nên gần hai năm nay cậu chưa từng gặp Đậu Đậu lần này, nếu như lần này có Tiêu Trạch đi cùng thì khác rồi, dù sao anh cũng rất có khí phách.

“Đi chứ, có gì đâu không đi.” Tiêu Trạch hỏi, “Tên thật của anh em là Lâm Đậu Đậu luôn sao?”

Lâm Dư bèn trả lời: “Dĩ nhiên không phải rồi! Tên thật của Đậu Đậu là Lâm Hoạch, chữ “Hoạch” trong “thu hoạch”, dễ nghe không!”

Tiêu Trạch cạn lời,  Lâm Dư, Lâm Hoạch(*), vừa mới bắt đầu, hai người ba mẹ kia đã đặt tên quyết định cuộc đời cho hai anh em này. Lâm Dư phải cho, mà người nhận lại chính là Lâm Hoạch. Hiện tại Tiêu Trạch bắt đầu có ý nghĩ, e rằng hai người kia nhận nuôi Lâm Dư cũng chẳng phải vì muốn có một đứa con bình thường, mà là thực hiện một mục đích khách, đó chính là tìm nửa đời sau cho Đậu Đậu dựa dẫm.

(*) Lâm Dư: chữ “Dư” nghĩa là trao cho | Lâm Hoạch: chữ “Hoạch” nghĩa là nhận lấy, thu hoạch.

Tiêu Trạch liền lên tiếng: “Trứng bịp bợm, em được ba mẹ nhận nuôi để chăm sóc cho Đậu Đậu, sau đó lại bị người chú kia đuổi đi, em co từng oán giận qua chưa? Hay là em có từng nghĩ đến sẽ cắt đứt quan hệ với bọn họ không?”

“… Đương nhiên là không rồi.” Lâm Dư cúi đầu ngắm hoa, “Cũng bởi vì em có khả năng chăm sóc cho Đậu Đậu, ba mẹ mới nuôi lớn em, mà Đậu Đậu đối xử rất tốt với, em tất nhiên cũng phải đối tốt lại, anh là con một nên không hiểu mấy tình anh em này của bọn em đâu.”

Tiêu Trạch vừa nghe xong cảm thấy vô cùng khó chịu, bèn đặt ra vấn đề khó nhằn muôn thuở: “Vậy nếu như anh cùng Đậu Đậu rơi xuống sông —— ”

Còn chưa hỏi xong, Lâm Dư đã vội cướp lời: “Vấn đề chó mà gì đó! Em chắc chắn là cứu Đậu Đậu rồi, nhìn anh cái là biết thể lực của anh vượt qua Trường Giang dư sức mà!”

Nói xong cũng thôi không công kích nửa, dùng tay chạm vào gai hoa tường vi: “Nếu như em có thể dẫn anh ấy đi thì tốt biết mấy.”

“Không hẳn là không thể.” Tiêu Trạch đè lên lòng đố kị, “Mọi việc đều có cơ hội chuyển sang hướng tốt, nếu như không có, thì em vẫn còn có anh mà.”

Quyển 5 - Chương 70

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Quê của Lâm Dư ở một trấn nhỏ gọi là Lận Khê, trong trấn có chừng một hai thôn gì đó, cũng được gọi là thôn Lận Khê. Nơi đó bao quanh bởi một vùng núi non song nước, vị trí không hẳn ở phía Nam, cũng chẳng nằm ở phía Bắc, không những không có sản xuất trái cây rau dưa gì nhiều, mà người dân nơi đó không có chút hùng tâm tráng chí nào để phát triển thôn làng.

Trước khi xuất pháp,Tiêu Trạch mang con xe Jeep đi rửa sạch một phen, đầu xe bóng loáng cứ như được đánh xi. Lâm Dư mang một một cái vali, trong đó tất cả đều là quần áo mới cùng đồ ăn ngon, còn bản thân lại ăn mặc đơn sơ giản dị, nhìn qua không giống gì với cảnh “áo gấm về làng”(*).

(*) vẻ vang, hiển đạt trở về

“Em vốn chỉ là chàng trai nghèo đoán mệnh, còn bày đặt áo gấm với chả về làng, em cứ thảm một chút thì không chừng chú sẽ thương cảm cho.” Dọc trên đường đi không khi nào được nhàn rỗi, cậu lấy tài liệu học tập ra học, mãi đến khi mắt đau mới chịu dừng lại nghỉ ngơi chốc lát.

Tiêu trạch ở cạnh chỉ mặc một cái áo sơ mi đen, trên tay đeo thêm chiếc đồng hồ kiểu dáng đơn giản. Anh hỏi: “Chú em hung ác lắm sao?”

Lâm Dư trả lời: “Chú là người anh em duy nhất của ba, ba mẹ em chết rồi, mà bên nhà mẹ cũng không còn ai, cho nên chú là người thân duy nhất. Người dân trong thôn chỗ em không có ai giàu có hết, Đậu Đậu không kiếm được tiện, đồng nghĩa với việc nuôi một người ăn ở không, chú ấy không vui là phải thôi.”

Tiêu Trạch lại hỏi: “Em chưa về nhà mấy năm rồi?”

Bên trong buồng xe yên lặng một lúc, không rõ là Lâm Dư có phải quên mất hay không, chỉ thấy cậu im thin thít chốc lát, sau đó mệt mỏi mà nói: “Lúc mấy năm em mới rời đi, hằng năm đều về vài lần, dần dần là đến tết mới về, sau đó là gọi điện thoại được chú cho mới được về.”

Mặt cậu một đống tựa như sắp khóc: “Nhưng mà bốn năm rồi chú ấy vẫn chưa chấp nhận! Chú nói Đậu Đậu đã không còn nhớ đứa con hoang như em là ai nữa rồi! Thế nên em đành lén quay về… Nhưng mà nhà ở trong thôn đều nhỏ, em không có cách nào leo vào bằng cửa sổ được!”

“…” Tiêu Trạch nghe xong bỗng thấy sục sôi căm phẫn, hận không thể đặt chân đến nơi báo thù trước tiên cho trứng bịp bợm, kết quả nghe đến câu cuối tự dưng có chút buồn cười, cố ý hỏi: “Vậy lần này chúng ta đến lỡ như chú em không cho gặp thì làm sao bây giờ?”

Lâm Dư khó tin hỏi ngược lại: “Anh không thể hù dọa ông ta sao?! Anh giỏi như vậy mà!”

Tiêu trạch chỉ sợ chuyện này làm cho cậu kích động, cho nên vội vàng gật đầu đáp lại, ai có ngờ đâu đề tài này đến đây vẫn chưa chịu kết thúc, Lâm Dư bắt đầu oán giận dông dài nói xấu người chú kia qua tận hai trạm cứu hộ.(*)

(*) là trạm mua các sản phẩm, linh kiện hoặc sữa chữa, kiểm tra xe.

Trước đây Lâm Dư chỉ đánh đơn độc một mình rất chi là củ chuối, hơn nữa Đậu Đậu đang là “con tin” trong tay đối phương, cho nên cậu chỉ có thể mặc cho sai bảo, không dám có chút bất mãn gì. Đã từng có một lần vì cậu quá nhớ Đậu Đậu, mà Lâm Sâm không cho cậu về, cậu liền tích góp một mạch bốn mươi ngàn. Nửa năm đó là khoảng thời gian cậu gầy gò xơ xác nhất, mỗi ngày chỉ gặm một cái bánh bao. Sau đó cậu lấy món tiền bốn mươi ngàn này làm lợi thế, rồi cầm lấy nó cố gắng cầu xin Lâm Sâm cho mình gặp Đậu Đậu một lần.

Tiêu Trạch hỏi: “Gặp được không?”

Lâm Dư đáp: “Không có, ông ta bảo thích cho hay không thì tùy, không cho thì chẳng qua Đậu Đậu uống ít thuốc, ăn ít cơm lại thôi.”

“Sau đó thì sao? Em nhất quyết không cho rồi ép ông ta hả?”

“Em nào dám chứ! Em lập tức đưa tiề ra, lỡ như ông ta không ho Đậu Đậu ăn cơm uống thuốc thì lau sao bây giờ?” Lâm Dư nhíu chặt đôi lông mày, rồi tựa người vào cửa sổ nói khẽ, “Em biết thế nào ông ta sẽ cắt xén món tiền kia, khả năng chỉ có một phần mười nuôi Đậu Đậu, thế nhưng nếu em không đưa, thì ngay cả chút ít một phần mười kia Đậu Đậu cũng không có.”

Lần này đến lượt Tiêu Trạch im lặng, chừng năm phút trôi qua, anh mới nói một câu khiến người ta càng não lòng hôn: “Trứng bịp bợm, Đậu Đậu sinh ra đã là một kẻ thiểu năng, thuộc về người khiếm khuyến, lại là khiếm khuyến bẩm sinh, cho nên tuổi thọ có thể sẽ ngắn hơn một chút so với người bình thường.”

Thần kinh Lâm Dư khi nghe xong như bị siết chặt, cả người căng cứng lên. Cậu chỉ ngồi thẳng đơ ở đó, không biết nên trả lời ra làm sao. Thực ra điều anh nói cậu đã sớm biết, thế nhưng biết là một chuyện, có thể đối mặt hay không là một chuyện khác.

Cậu kìm nén một hồi lâu, cả người cứng ngắc cũng dần nhũn đi, cứ như đang cởi bỏ từng chút từng chút lớp vỏ vô hình ra: “Đậu Đậu lớn hơn em mười tuổi, cho nên năm nay hai mươi tám rồi, nếu để em chăm sóc đàng hoàng, thì em tin rằng anh ấy sẽ sống lâu được chút ít.”

Nếu như vậy thì lại có thêm nhiều vấn đề mới, Tiêu Trạch nói: “Em muốn chăm sóc cho anh em, còn người Lâm Sâm kia nuôi Đậu Đậu chỉ vì tiền, thành ra chỉ cần qua được cửa ải ông chú em là xong rồi.”

Lâm Sâm nhận nuôi Đậu Đậu xem như rước thêm phiền cho mình, nhưng mà ý đồ của gã ta chỉ là vì mấy gian phòng ở của Lâm Mộc cũng vài mẫu ruộng cho nên mới chấp nhận. Còn về phần Lâm Dư, cậu chỉ là một đứa bé được nhận nuôi, cho nên Lâm Sâm cũng nhanh chóng không nghĩ ngợi gì thêm mà đuổi cậu ra khỏi nhà, chứ nói chi đến việc sẽ chăm sóc cậu.

Những năm gần đây Lâm Sâm luôn sống trong cảnh ăn ngon mặc đẹp, thế nhưng gã cũng nghĩ tới Lâm Dư sẽ chẳng thể nào chịu gửi tiền mãi cho Đậu Đậu, bởi vậy vài năm trước khi Lâm Dư tỏ ý muốn dẫn Đậu Đậu đi, gã liền đưa ra cái giá là ba mười vạn.

(*) ít thoy, tầm 1 tỷ VNĐ à:>

Khi đó Lâm Dư mới chỉ mười bốn mười lăm tuổi, bản thân còn phải ngủ bờ ngủ bụi ngoài công viên, cho nên với cậu mà nói ba mươi vạn là con số trên trời, cho nên cậu đành từ bỏ ý định. Nhưng mỗi khi cậu tiết kiệm được tiền, đều nhanh chóng gửi cho đối phương, cơ bản không thể để dành lại được nhiêu, cho nên ước mơ dẫn Đậu Đậu đi càng trở nên xa vời vợi.

“Vốn mấy thỏi vàng đại ca Hướng cho em đổi ra tiền mặt đủ ba mươi vạn, thế nhưng khi em gọi cho chú thì ông ta bắt đầu đổi ý.” Lâm Dư gần như bình tĩnh, chỉ còn lại sự không cam lòng, “Đây giống hệt bọn họ hàng khốn nạn giống trong phim truyền hình lắm luôn ấy.”

Mỗi khi sự phẫn nộ của Tiêu Trạch bừng lên giữa chừng đều bị cậu chọc cho cười, anh giơ tay bóp mặt Lâm Dư: “Em càng ngày càng lớn, tiền em đưa ông ta cũng mỗi lúc một nhiều, cho nên ba mươi vạn đã không còn nhằm nhò gì nữa rồi.”

Lộ trình lúc sau ánh nắng quá gắt, Lâm Dư bị chói đến nổi mệt lả, bèn chợp mắt làm một giấc thẳng đến trấn Lận Khê, khi tỉnh dậy thì xe cũng vừa chạy qua bức tường đá phân ranh của thị trấn cùng tên. Lâm Dư phấn khởi nhìn ra xung quanh, tuy rằng có mấy ngôi nhà đã được sửa sang lại, nhưng cậu vẫn cảm thấy quen thuộc vô cùng.

Lúc xe đi ngang qua một trường học, cậu vội chỉ vào hô to: ” Anh mau nhìn đi! Kia là trường học cũ của em, của em đó!”

Cậu vừa nói xong, liền cảm thấy háo hức vui vẻ, cũng có chút buồn cười, bèn bám cửa xe cười khúc kha khúc khích rồi nói nhảm: “Thực ra trường bọn em chả có bao nhiêu giáo viên, học sinh cũng không nhiều. Người có học thức cao nhất ở đây chính là thầy Hạ, thầy Hạ còn được thành phố điều động về nữa, nhưng thầy không đi, khi đó…”

Cậu còn chưa nói xong, xe bỗng nhiên giảm tốc độ chạy, Tiêu Trạch nghiêm túc hỏi: “Trứng bịp bợm, chúng ta không thể liếc mắt nhìn Đậu Đậu một cái liền đi đúng không? Mà muốn chiến với chú em tốn không ít thời gian, vậy buổi tối chúng ta ở đâu bây giờ?”

Lâm Dư suy nghĩ hồi lâu vẫn không ra kết quả, đành nói đại: “… Ở, ở nhà chú?”

Tiêu Trạch khó tin đáp lại: “Ngay cả về thăm ông ta còn không cho em về, em nghĩ ổng sẽ cho em dẫn thêm người ngoài vào chắc?”

Lâm Dư ra vẻ cây ngay không sợ chết đứng mà nói: “Vậy anh dọa ổng đi, anh ghê gớm lắm mà!”

Ầm ĩ suốt một đường, rốt cuộc Lâm Dư dựa vào ký ức cũng tìm được nhà Lâm Sâm. Đa số trên trấn này đều là những ngôi nhà xây không mấy đàng hoàng, còn phần nhỏ cất lên một tòa nhà hai lầu. Lâm Sư cứ nửa năm ra ngoài làm công, nửa năm sau về trồng trọt, hơn nữa những năm gần đây Lâm Dư cũng liên tục gửi tiền, cho nên điều kiện của gã vẫn tính là khá tốt.

Mấy khu nhà hai lầu ở đây tương đối thô sơ, mảnh sân trống cũng gần như đổ nát, cho nên cảnh tượng chiếc xe Jeep bóng loáng cùng hai người đi vào có chút không hợp. Đã thế Tiêu Trạch còn mặc áo sơmi đeo đồng hồ hàng hiệu, bộ dáng bước xuống xe một cái chả ăn rơ xíu nảo với nơi này.

Lâm Dư khẩn trương đến mức nuốt nước bọt cái ực, thực ra hai năm trước cậu có trở về một lần, khi đó trời đã gần chập tối, cậu trốn ở trước cửa nhà đợi đến nửa đêm mới dám gõ cửa, không những thế còn cố ý đánh thức hàng xóm láng giềng. Lâm Sâm vẫn kiên quyết như cũ, thế nhưng bà con hàng xóm lại mắng mỏ bảo bọn họ quấy nhiễu giấc ngủ, cho nên gã ta không thể làm gì khác hơn cho Lâm Dư vào nhà.

Hiện tại đã hai năm trôi qua, Lâm Dâm chẳng chắc ngày một táo tợn hơn, hơn nữa dù gì gã ta cũng thành bậc bề trên trong thôn, đoán chừng cũng không thèm quan tâm tới cái nhìn của người khác. Dù có như thế nào, thì Lâm Dư vẫn vô cùng bất an khi bước chân vào mảnh sân này, cậu sợ ngay khi có cả Tiêu Trạch, bản thân cũng không thể nhìn thấy Đậu Đậu.

Cậu cất cao giọng hô một câu: “Chú ơi! Con về rồi!”

Một giọng nói của người phụ nữ trung niên từ phòng vọng ra: “Ai tới đó?”

“Dì ơi, con là Tiểu Dư!” Lâm Dư nói xong dời một bước sang cạnh Tiêu Trạch rồi giải thích, “Vợ của chú em Tiểu Ngụy Thải Hồng, người này cũng đáng gờm lắm đó…”

“Ai vậy!” Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo cũng lập tức đẩy cửa đi ra ngoài. Ngụy Thải Hồng mặc một chiếc áo bông màu hồng, tay cầm đồ dũa móng, ban nãy bà ta ở trong phòng không nghe rõ, hiện tại đẩy cửa vén màn lên trông thấy là Lâm Dư liền trợn to hai mắt, “Cái tên khác họ này mày về làm gì! Chú mày đã cho mày về đâu, mau đi đi!

Lâm Dư tiến lên hai bước: “Dì ơi, con về là muốn thăm Đậu Đậu.”

Câu của cậu thực ra không chỉ là “muốn thăm”, mà là “yêu cầu được thăm”, thế nhưng cậu không dám ngỏ lời. Ngụy Thải Hồng móc hạt dưa từ trong túi ra cắn, rồi nhỏ vổ xuống đất mắng nhiếc: “Mày khắc chết cả nhà người ta, đuổi mày đi rồi giờ cũng còn mặt mũi về sao? Thằng ngốc kia khỏe mạnh lắm, không cần mày thăm, nếu mày còn có lương tâm thì gửi tiền về! Nói mấy câu vô ích này được chó gì!”

Lúc này mặt Lâm Dư đỏ bừng lên, quay sang nhìn thấy Tiêu Trạch cau mày liền ngăn đối phương lại, tuy rằng trên đường đi cậu có giả bộ hung ác, thế nhưng thực sự không dám để bọn họ nổi giận, vì lỡ như chú mà giận lên đổ hết lên đầu Đậu Đậu thì làm sao bây giờ? Cậu thật sự không mạo hiểm nổi.

“Dì ơi, con cầu xin cho con gặp Đậu Đậu một chút đi, đã hai năm rồi con chưa nhìn thấy anh ấy lần nào cả.” Cậu vọt đi lên hai ba bậc thang, kết quả lại bị Ngụy Thải Hồng đẩy ra. Cậu bỗng nhìn lên trên lầu, nhịn không nổi nữa mà dùng sức hô: “Đậu Đậu! Đậu Đậu! Em về thăm anh đây!”

“Đậu Đậu, em về rồi!”

Tiếng nói này không rõ có nghe đến tai Đậu Đậu hay không, cơ mà lại đánh thức cái gã Lâm Sâm chơi mạt chược suốt đêm kia. Lâm Sâm đang ở lầu hai ngủ bù, khi nghe thấy có tiếng ồn ào liền mặc áo rồi lao ra, vừa đi đến cầu thang đứng lại rồi cởi chiếc giày vải ra: “Ông đây cứ tưởng chó hoang nhà ai sủa chứ, thì ra là tên con hoang mày muốn ăn đòn!”

Nói xong đoạn quăng chiếc giày vải đập tới chỗ Lâm Dư, cũng may Tiêu Trạch tay mắt lanh lẹ mà xông tới kéo Lâm Dư ra, song cũng nhấc chân đá chéo chiếc giày đập sang đùi Ngụy Thải Hồng.

Ngụy Thải Hồng đã sớm chú ý tới Tiêu Trạch, từ khi bà sinh ra cho đến bây không lần nào rời khỏi cái trấn nhỏ này, cũng chưa từng thấy người đàn ông như vậy, cho nên lúc này bị đế giày đập trúng, không biết cảm thấy tò mò hay là phẫn nộ.

Lâm Sâm né trước, gã ta chạy đến giữa cầu thang quát tháo: “Mày còn dám mang người ngoài về nữa?! Còn đi xe ra dáng nữa, làm ăn ngon nghẻ sao không gửi thêm về nhiều chút hả? Nếu mày không muốn khắc chết thằng ngu kia, nhanh chóng cút đi, đừng có ở thêm chướng mắt!”

Cả người Lâm Dư run lẩy bẩy, nếu không có Tiêu Trạch ôm, ắt là cậu đã đặt mông xuống đất rồi. Thực ra hằng năm hai vợ chồng chỉ mắng nhiêu đó từ, thế nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ xát muối lên trái tim của cậu.

Lần đầu tiên Tiêu Trạch gặp được mấy tên dân dốt ngu muội như vậy, nếu so sánh với những người dân khảo sát từng thì người dân kia còn tốt đẹp hơn. Anh ngước mắt nhìn Lâm Sâm, sau khi đi vào sân nửa ngày trời rốt cuộc cũng có cơ hội tự giới thiệu mình: “Tôi họ Tiêu, là anh họ của Tiểu Dư, lần này tôi cùng em ấy đến đây để thăm Đậu Đậu một chút, hai người có điều kiện gì cứ việc nói ra.”

Đôi mắt ti hí của Lâm Sâm nhắm tịt lại: “Anh họ? Nó ở trong thành làm gì có người thân nào?”

Tiêu Trạch vô cùng bình tĩnh: “Tiểu Dư được nhà họ Lâm các người nhận nuôi, may mán mấy năm lang thang ở thành phố tìm được cha mẹ ruột, nếu không phải nghĩ đến Đậu Đậu, hai người cho là em ấy cần đến vùng đất hoang nghèo mạt này sao?”

Lâm Sâm nghe xong càng cảm thấy kinh ngạc, nghi ngờ nói: “Nói láo, nó là được ôm đi từ cái thôn nhỏ sau Lận Sơn, sao có thể tìm được cha mẹ ruột trong thành được, huống chi một tên con hoang như nó nào tốt số vầy chứ.”

Vậy thì phải hỏi bọn buôn người, chuyện mấy đứa trẻ nhận nuôi qua tay nhiều lần vốn cũng bình thường, tôi không tin Lâm Dư là đứa trẻ được nhận nuôi lần đầu.”Tiêu Trạch nắm chặt bả vai Lâm Dư, anh mới chỉ nghe vài câu con hoang mà trong lòng hừng hực lửa, “Người nhà chúng tôi đều đoàn tụ với nhau rồi, ở thành phố lớn ăn mặc gì cũng không lo, nếu không phải đứa nhỏ này tốt bụng, thì ai mà thèm quản cháu trai ngốc nhà ông?”

Ngụy Thải Hồng vừa nghe có chút sốt ruột, hẳn là sợ mất đi ví tiền ở chỗ Lâm Dư, Lâm Sâm cũng trầm ngâm một lúc, sau lên tiếng vẫn còn mạnh mồm: “Không quản thì dẹp đi! Huống hồ thằng ngốc kia cũng sống chả được nhiêu năm, đến khi chôn xuống đất hoang, đừng có đứa nào tìm tao nữa!”

Lâm Dư nào dám dùng Đậu Đậu để đánh cược, lập tức mềm giọng lại: “Chú à, con sẽ không dẫn Đậu Đậu đi, cũng bằng lòng hiếu kính hai người, thế nên chú cho con gặp Đậu Đậu đi…”

Xe Jeep đậu ngoài sân hấp dẫn sự tò mò của không ít người, cộng thêm sự ăn mặc Tiêu Trạch và Lâm Dư cùng tiếng chửi bậy của Ngụy Thải Hồng kéo thêm đám người nữa, kết quả hiện tại người dân ùa đến đứng trước cửa nhà, lấp ló đầu tường xem trò vui.
Tiêu Trạch không nhịn nổi, cũng không thể đánh đòn tâm lý, suy cho cùng hai người này thích dò xét, một hồi khiến trứng bịp bợm sợ làm hại đến người anh trai kia nên sẽ đáp ứng đủ kiểu mà xem. Giọng điệu của anh vang lên tràn ngập sự suy đoán, hỏi: “Nhìn mặt chút thôi mà cũng không được, lẽ nào Đậu Đậu căn bản không có ở nhà phải không?”

Lâm Sâm không hề tỏ ra sợ sệt chút nào: “Ai thèm quan tâm chuyện bọn mày! Cút!”

Lúc này ở trong đám người vây xem có ai đó lầm bầm một câu: “Hơn một năm rồi cũng không gặp thằng ngốc kia, chắc là nó chết rồi.”

Lâm Dư vội giãy ra khỏi người Tiêu Trạch, rồi bước nhanh vọt tới trước đám người, trừng hai mắt mà hỏi: “Ai nói?! Ai nói Đậu Đậu chết rồi!” Bộ dạng phát điên này của cậu làm ai cũng sợ, khi tìm không ra mới quay đầu nhìn về phía Lâm Sâm.

Lâm Sâm nhìn cậu như vậy cũng bất ngờ, từ xưa đến nay Lâm Dư đều tỏ ra vô cùng thấp kiếm, suốt ngày chỉ trưng ra bộ dạng cầu xin chứ chưa từng nhìn mình bằng đôi mặt tràn ngập hận thù như vậy. Gã ta còn chưa kịp hoàn hồn, Lâm Dư đã chạy nhanh đến cửa thang gác, đặt tay trên tay vịn quét vôi mà nói: “Tôi cầu xin ông là sợ Đậu Đậu chịu thiệt, nếu ông dám gạt tôi, tôi sẽ giết ông chết! Hôm nay xảy ra chuyện gì tôi cũng phải gặp Đậu Đậu cho bằng được!”

Dứt lời, cậu đi sang đẩy Ngụy Thải Hồng ra rồi đi vào phòng chính. Ngụy Thải Hồng thấy thế bèn thét to kéo cậu lại, gã Lâm Sâm cũng hùng hổ chạy xuống theo.

Tiêu Trạch nhanh chân đi lên ngăn cản hai vợ chồng này, Ngụy Thải Hồng là người lao động nhiều, đâm ra sức mạnh cũng không vừa, thêm Lâm Sâm là tên nông dân quanh năm suốt tháng làm công ở ngoài ruộng đồng tương đương lực cũng trâu bò không kém. Hiện tại Tiêu Trạch không muốn động tay động chân với hai người, nhưng muốn kiềm lại nên không thể tránh khỏi việc xô xát.

Lâm Dư tìm hết các phòng trong lầu một vẫn không thấy Đậu Đậu đâu, sau đó tiếp tục kiếm lên lầu hai, cũng không thấy thấy chút bóng dáng, hơn nữa mỗi phòng cũng không có vết tích nào chứng tỏ Đậu Đậu sống ở đây, có thể thấy được anh đã không còn trong căn nhà này từ rất lâu rồi.

Tim cậu cố gắng đập từng nhịp một, nó đang cảm thấy sợ hãi hơn bao giờ hết, còn sợ hơn cả lúc trải qua những nguy hiểm đớn đau nữa. Cậu lê bước từ cầu thang đi xuống, cả quãng đường đều nhìn chăm chăm Lâm Sâm lại hỏi thêm một lần: “Chú ơi, Đậu Đậu đâu rồi?”

Thấy Lâm Sâm hầm hừ thở dốc không lên tiếng, Lâm Dư cắn răng nghiến lợi nói: “Sống phải thấy người, chết thấy mả! Tôi nhất định phải tìm xem Đậu Đậu xảy ra chuyện gì, ông chờ đó, tôi sẽ không tha cho ông đâu!”

Tiêu Trạch cùng Lâm Dư lái xe rời đi, chỉ để lại một dòng khói thải cho đám người này. Trấn Lận Khê này vốn nhỏ, cho nên chuyện ồn ào của bọn họ chắc chắn sẽ truyền đi nhanh vô cùng. Tiêu Trạch lái xe đi tới thị trấn tìm một quán trọ nghỉ ngơi trước. Lâm Dư ngồi cạnh lúc này chả khác nào là tang thi, bên dưới bọng mắt còn có thêm quầng đen.

Cãi nhau âm ỉ một trận xong cũng không còn sức, lúc này cậu chỉ biết cúi gầm mặt ngồi ở bên giường. Tiêu Trạch ngồi xổm xuống đặt tay lên đầu gối cậu truyền chút hơi ấm cho cậu, nhưng dường như chỉ càng làm cậu cảm thấy bất lực hơn mà thôi.

“Anh nói xem, Đậu Đậu khờ lắm, anh ấy có thể đi đâu được chứ.” Nói đến âm cuối bỗng phát run, “Ảnh mhát gan lắm, còn rất sợ người, không chăm sóc được bản thân đâu.”

Nãy giờ đi trên đường, Tiêu Trạch có suy tư rất nhiều, lúc này không giấu giếm nữa mà nói trắng ra: “Trứng bịp bợm, nếu như Đậu Đậu thật sự đã chết thì sao? Người chú kia không cho em biết, chắc chỉ là vì muốn tiếp tục vòi tiền từ chỗ em.”

Hai tay Lâm Dư nắm lấy nhau, trong mắt lập loè ánh sáng: “Không đâu, nếu như Đậu Đậu chết rồi, trước đây em nhất định sẽ mơ thấy, hoặc có thể cảm nhận được.”

Cậu nói xong cũng ngưng thở mất vài giây, sau đó sốt ruột đến mức tự đánh vào hai gò má của mình: “Hiện tại em chả xem được gì, khống chế được gì nữa rồi!”

Tiêu Trạch ôm lấy Lâm Dư: “Chúng ta không phải đã tới rồi sao, nếu bước chân đến nơi này chắc chắn có thể tìm hiểu nọi chuyện rõ ràng, nếu như Đậu Đậu đi rồi, thì chúng ta tìm anh ta, còn không may người đã mất, em phải mạnh mẽ lên một chút.”

Lâm Dư cố gắng kìm cơn khóc nức nở: “Em làm sao mạnh mẽ được đây…”

“Lâm Dư, không phải em em nói mình có kiếp trước kiếp này cùng anh hay sao?” Tiêu Trạch nâng mặt cậu ngước lên, “Chắc chắn em và Đậu Đậu cũng thế, kiếp này hai người người chịu nhiều khổ đau, kiếp sau khẳng định có được hạnh phúc.”

Cảm xúc của Lâm Dư từ từ ổn định lại, cậu ngồi ở bên giường suy nghĩ lời Tiêu Trạch nói, cậu đã từng trải qua hàng chục chuyện như phim, cũng từng đi qua trở về từ cõi chết, cho nên bản thân thấu hiểu cũng như lĩnh ngộ nhiều điều, không thể sụp đổ dễ dàng như vậy.

Hai người họ nghỉ ngơi trong quán trọ chưa tới hai tiếng, tiếp đó quyết định ăn chút đồ rồi lên đường tìm kiếm. Đối diện quán trọ có kha khá quán ăn, cùng một siêu thị nhỏ, hai người đi vào mua chút trái cây trước, sau đó một tìm một quán ván thức ăn nhanh sạch sẽ đi vào.

Hiện tại Lâm Dư không có tâm trạng ăn uống, cho nên chỉ gọi qua loa bổ sung sức, khi ghi món ăn xong liền yên lặng lột quả cam ăn. Tiêu Trạch đi ra cửa hút thuốc, vừa hút xong thì có một ông lão đi tới, vội tránh ra cho đối phương đi vào.

Lúc ông lão đi ngang qua nhìn anh tấm tắc: “Ui chao, sao cao thế! Nhìn chắc cũng cỡ hai mét rồi!”

Tiêu Trạch cười đáp: “Ông nói quá rồi, tôi còn mười hai cm nữa mới được hai mét.”

Ông lão cũng không vội đi vào, mà nhìn chằm chằm vào mặt Tiêu Trạch rồi nói rằng: “Dáng dấp Tam Đình Ngũ Nhãn(*) không tệ, mặt mày có hơi sắc bén, nhưng đàn ông nên cần khí khái chút, mới có thể làm được chuyện lớn. Sống mũi cao thẳng, suy ra là người chính trước, từ phần cơ xương gò má đến lỗ tai căng, vùng Tư Không Công Chính(**) vừa săn vừa rộng, chứ tỏ con người rộng rãi hào phóng vô cùng!”(*) Tam Đình Ngũ Nhãn(**)Vùng từ số 3 đến số 4

Mì xào dọn ra bàn, Lâm Dư mới vừa đứng dậy định gọi Tiêu Trạch vào ăn, liền nghe thấy hết những gì ông lão nói, tinh thần lập tức tỉnh như sáo, dỏng tai lắng nghe. Cậu chỉ muốn xem xem đối phương có phải đang múa rìu qua mắt thợ hay không, trong một lúc nhất thời quên mất chuyện bản thân đã không còn năng lực đoán mệnh nữa rồi.

Tiêu Trạch nghe xong rất hứng thú, bèn hỏi: “Ông lão, ngài biết đoán mệnh sao?”

“Ui chao, ta chỉ tìm tòi học hỏi coi tướng thôi, đối với năm cửa lớn đoán mệnh không dám nói thạo.” Ông lão gãi đầu một cái, “Nhưng mà trình độ xem tướng của ta khá được, nhớ năm kia còn thu đồ đệ nữa kìa.”

(*) Năm cửa lớn trong đoán mệnh (cái này mình cũng không rõ đúng không, lật cả baidu mới thấy năm cái này là hợp nhất, ai mà biết thì cứ bình luận mình sửa nha): Sinh môn (việc sinh đẻ), hưu môn (ly dị), thương môn (chuyện tổn thất), cảnh môn (hoàn cảnh), tử môn (cái chết).Lâm Dư từ bên trong đi ra: “Anh, ăn —— ”

Cậu vừa nhìn thấy ông lão, lời nói kẹt ở cuống họng, ông lão cũng nhìn thấy cậu liền khó tin dụi dụi con mắt. Vài giây sau lỗ mũi Lâm Dư hít hà, có khi còn kích động hơn cả gặp cha mẹ ruột: “Sư phụ!”Ông lão cũng tha thiết kêu vang: “Đồ đệ ngoan!”

Tiêu Trạch suýt nữa bị tàn thuốc đốt trúng ngón tay, ngàn vạn không hề ngờ tới vị thầy bói lớn này lại là sư phụ của cậu thầy bói nhỏ kia. Hai thầy trò hệt như kế thừa lẫn nhau, đều há hốc mồm cứ như là một cảnh trong phim vậy.

Ồn ào nửa ngày trời, cả hai biết được thì ra tiệm bán thức ăn nhanh là của con gái ông lão,ông cũng rời trấn Lận Khê đi ra thị trấn sống từ lâu lắm rồi. Thầy trò gặp mặt lệ nóng tuôn trào, Lâm Dư đỡ đối phương đi vào trong, sau đó vẫy tay gọi thêm mấy món nữa.

Vừa gọi xong quay sang hỏi: “Sư phụ, bữa cơm này không cần trả tiền phải không?”

“Cái tên nhóc thúi này, bao nhiêu năm không gặp, vừa gặp liền chiếm tiện nghi của ông già này.” Ông lão trông vô cùng khỏe mạnh, giơ tay gọi con gái mình, “Lấy một bình rượu đế, để cho cha cùng vị cao đồ (trò giỏi) này uống vài chén đi.”

Lâm Dư ngại ngùng nói: “Có cao gì đâu, còn xa lắm mới được hai mét.”

Ông lão nắm chặt tay Lâm Dư: “Tiểu Dư, con không cần vọng, vọng rồi gì nữa.”

Tiêu Trạch nhắc nhở: “Vọng tự  phỉ bạc.” (*)

(*) Tự coi nhẹ mình

“À, đúng rồi, vọng tự phỉ bạc.” Ông lão tán thưởng liếc nhìn Tiêu Trạch, thoả thích khoe khoang, “Đồ đệ này của ta là một người vô cùng có tài, cái gì cũng có thể xem,hơn nữa còn xem cực kỳ chính xác. Ban đầu ta chỉ dạy cho vài câu, còn lại đều do thằng nhóc đó tự học hết.”

Trong lòng Lâm Dư cảm thấy nhói đau: “Sư phụ, giờ con không tính ra được gì nữa rồi.”

Cậu nói xong, liền kể hết mọi chuyện đã xảy ra cho ông lão nghe, làm cho ông cũng khóc oán ông trời. Sau khi bình tĩnh lại, ông ôm cậu vỗ lưng an ủi: “Đồ đệ ngoan, quá thông minh cũng không tốt(*), hiện tại không còn những thứ đó cũng không sao, thực ra lúc trước dạy bậy dạy bạ thôi, chớ nào có bản lĩnh thật sự gì. Huống hồ con cần gì mấy thứ thần lực, trên cõi đời này vui sướng nhất chính là làm một người bình thường.”

(*) gốc là 慧极必伤: chỉ một người quá thông minh luôn phải suy nghĩ vấn đề sao cho cặn kẽ, hoàn hảo, không được làm cái này, phải làm cái kia, làm phí công tốn sức, còn rước họa cho bản thân.

Tiêu Trạch vô cùng kính phục nhìn ông, lên tiếng: “Ngài đúng là một người có tri thức cao.”

Ông lão nghe mà ưng cái bụng, nhưng vẫn cố tỏ vẻ khiêm tốn: “Tri thức cao gì chứ, ta đây chẳng qua chỉ là một ông già bụng phệ mà thôi, nhưng mà phải nói tiệm ăn nhà ta làm đồ ăn ngon lắm. Hôm nay cả hai cứ ăn uống tự nhiên, tự phục vụ cho bản thân đi nha.”

Sau khi đã cơm nước no nê xong, cả hai muốn nói lờu rạm biệt, ông lão không thôi hỏi: “Đồ đệ, hay là vào nhà sư phụ chơi một chút đi?”

Lâm Dư tiếc nuối nói: “Không được, có cơ hội con sẽ tới, hiện tại phải mau chóng đi tìm Đậu Đậu.”

“Đậu Đậu? Chính là cái thằng anh trai ngốc của con sao?” Ông lão ngẫm hồi lâu, rồi vội vàng kêu con gái mình ra xác nhận, “Thằng con lớn nhà họ Lâm năm ngoái có té xỉu trước cửa nhà chúng ta đúng không? Gọi là Đậu Đậu ấy?”

Lâm Dư vừa nghe vội vàng hỏi: “Sư phụ, người đã gặp qua Đậu Đậu rồi sao?!”

Con gái ông lão kể lại: “Năm trước lúc sau tết cậu ta ăn mặc rách rưới té xỉu trước cửa, tôi cứ tưởng ăn mày liền đỡ cậu ta vào trong sưởu ấm, cho chút cơm. Ông tôi nhìn thấy cậu ta quen quen, chờ khi rửa mặt xong liền nhận ra đây là thằng ngốc trên trấn Lận Khê.”

Hàng năm vào dịp xuân, mỗi lần Lâm Sâm dẫn Ngụy Thải Hồng đi thăm người thân đều trói Đậu Đậu lại, do năm trước Đậu Đậu bị cảm mạo, suốt ngày nằm lì trên giường, cho nên Lâm Sâm không dùng dây thừng, vì vậy Đậu Đậu mới có thể chạy ra ngoài.

Anh cứ chạy về nơi có người, thân mang bệnh chạy suốt hai ngày mới đến thị trấn, mà thực ra anh cũng chả biết đây là đâu, cuối cùng không chịu được nữa mới lăn ra té xỉu trước cửa tiệm.

“Bọn ta có liên lạc với người chú, thế nhưng Đậu Đậu không muốn về với gã ta.” Ông lão nói, “Đậu Đậu tựa như phát điên, vọt ra lối đi bộ muốn chạy, ta thấy gã chú kia cũng không muốn nuôi, sau đó…”

Tim Lâm Dư run lên: “Sau đó làm sao nữa?”

Ông lão than thở một tiếng: “Sau đó người chú kia đưa Đậu Đậu đưa đến vào bệnh viện tâm thần ở trong huyện, rồi bỏ mặc không thèm quan tâm tới nữa, người trong thôn hơn một năm chưa không gặp Đậu Đậu, nên đoán là chạy trốn hoặc chết rồi.”

Lâm Sâm nhất quyết không chịu nói cho Lâm Dư biết Đậu Đậu ở đâu, bởi lẽ ngay cã gã cũng không biết thằng ngốc kia còn sống hay đã chết.

“Nói tới cái bệnh viện tâm thần, quan tâm trị liệu làm gì,nơi đó chả khác gì trong tù, mỗi lần quậy đều bị đánh, người sống ở đó còn không bằng gia súc nữa” Con gái ông lão lộ ra vẻ không đành lòng, “Cậu là được bọn họ nhận nuôi, nhưng loại nhận nuôi trong thôn này vốn đâu hợp pháp, cho nên chả có quyền lợi gì, chỉ cần Lâm Sâm không chấp nhận cậu, thì cậu sao có tư cách nhận lại người anh kia.”

Lâm Dư rơi nước mắt đầm đìa: “Ông ta đã không nuôi, sao không cho con nuôi chứ?”

Đơn giản chỉ vì muốn bắt chẹt vòi tiền từ chỗ cậu mà thôi.

Nếu đã biết được tung tích của Đậu Đậu, vậy thì Tiêu Trạch và Lâm Dư cũng không chậm trễ nữa. Cả hai nhanh chóng lái xe tới bệnh viện tâm thần trong huyện ban nãy được nhắc đến. Bọn họ cưa từng qua những nơi như thế, cho nên không biết ông lão có nói khoa trương hay không, mà khi chiếc xe dừng lại ngay trước cổng lớn, đập vào mắt chính là bức tường xám âm ủ đầy vết tích loang lổ của nước mưa giội rửa, thoảng qua mùi mốc hệt như trong ngục giam.

Đến lúc này Lâm Dư không còn tự lừa dối mình bắt bản thân nghĩ sang hướng tích cửa nữa, cậu xuống xe đi tới trước cổng bệnh viện, hai đầu gối nhũn ra suýt chút nữa đã ngã khụyu.

Cả hai móc ra ít tiền, cuối cùng cũng được cho vào thăm, sau khi được dẫn đến một phòng gặp mặt sau, thì chờ một lúc lâu Đậu Đậu vẫn không đi ra. Lâm Dư chờ đến suốt ruột, đứng ngồi không yên cứ loanh quanh trong phòng, tiếp đó cậu vội vàng chạy ra ngăn một y tá đang đi ngang qua rồi dò hỏi: “Y tá, nơi này có bệnh nhân tên là Lâm Hoạch đúng không?”

Y tá nói: “Nhiều người vậy sao tôi nhớ được.”

“Vậy khi nào chúng tôi mới có thể gặp được người? Tôi muốn làm thủ tục xuất viện cho anh ấy.” Lâm Dư không nghĩ tới y tá sẽ có thái độ như vậy, nên có chút luống cuống: “Y tá, nhờ chị cho chúng tôi gặp anh ấy một lần đi.”

Y tá nghe xong vẫn không hề bị lay động chút nào: “Hiện tại đang thay ca đều tiêm cho ngủ hết rồi, hai tiếng nữa đi.”

Lâm Dư còn đang định cầu xin tiếp, thế nhưng cậu bị Tiêu Trạch kéo lại, chờ đến khi người y tá kia rời đi, Tiêu trạch mới nói: “Bây giờ không phải là lúc để hỏi, các cô ấy sắp tan tầm rồi, mà người thay ca vẫn chưa tới, cho nên tiêm bệnh nhân ngủ, để không cần người chăm nom.”

Lâm Dư dường như hít thở không ra hơi: “Em muốn dẫn Đậu Đậu đi.”

“Em không cần, chúng ta nhất định sẽ dẫn Đậu Đậu đi.” Tiêu Trạch xoa lưng cho Lâm Dư: “Hai người kia dù gì cũng đã xác nhận Đậu Đậu ở đây, chúng ta lập tức làm thủ tục xuất viện, nếu cần người nhà phê duyệt thì trở về tìm chú em, rồi đàm phán thương lượng với ông ta.”

Lâm Dư lúng ta lúng túng nói: “Thế nào ông ta cũng vòi một mớ cho xem.”

Tiêu Trạch nói: “Vậy thì anh cho ông ta, nếu như quá quắt thì tìm luật sư, thế giới này đâu thể coi trời bằng vung, em cũng không thể bị bắt nạt hoài như vậy.”

Lâm Dư dần bình tỉnh lại, sau đó cùng Tiêu Trạch ngồi trong phòng chờ đợi. Hai tiếng vốn đã là một khoảng thời gian dài dằng dặc, nay lại thêm sự lo lắng chờ đợi cho nên càng thêm mệt mỏi hơn. Ngay trong giây phút cuối cùng kết thúc thời gian chờ, cả người cậu uể oải như vừa mới trải mấy kiếp nạn.

Lúc này cửa đột nhiên được mở ra, một người đàn ông trung niên đeo khẩu trang đứng ở bên ngoài khách khí nói: “Tôi là công nhân vệ sinh ở đây, vừa nãy nghe hai người hỏi Lâm Hoạch, hai người là người nhà của cậu ta sao?”

Lâm Dư đáp lại: “Tôi là em trai anh ấy, chú quen ảnh sao?”

Người đàn ông kia gật đầu: “Lúc tôi quét tước có gặp qua, thân thể của cậu ta không được tốt, e là hai người phải sang phòng bệnh bên kia mới có thể gặp.”

Lâm Dư và Tiêu Trạch đưa đối phương dẫn đến phòng bệnh, trên đường đi gặp phải một vị bác sĩ, người đó liền bảo người đàn ông công nhân đi để tự mình dẫn hai người bọn họ đi. Hiện tại Tiêu Trạch là người phụ trách giao tiếp với bác sĩ, còn Lâm Dư cứ nhìn đăm đăm ra xa, đã không còn rảnh rỗi cùng người khác trò chuyện.

“Anh ta đã sắp ba mươi rồi, lúc đưa tới bị suy dinh dưỡng, ngoài ra còn bị thiếu máy, thích nói nhảm, thế nhưng không nhớ được thứ gì.” Bác sĩ nói.

Rốt cục cũng đi tới trước cửa phòng bệnh, là một căn phòng nhỏ, đủ để làm người ta thấy nghẹt thở.

Bác sĩ đẩy cửa mở ra, Lâm Dư lảo đảo đi vào còn đỡ khung cửa, rèm cửa sổ xanh da trời trong phòng bệnh bẩn vô cùng, giường thì lõm xuống, chăn mền nhìn qua cứng ngay đơ.

Đậu Đậu mà bấy lâu nay cậu tốn sức tìm kiếm đang ngồi dựa vào đầu giường, cả người như da bọc xương, mới hai mươi tám tuổi thôi, nhưng trên đầu đã có vai sợi tóc bạc.

Lâm Dư dịch từng bước một đến cuối giường, nhẹ giọng gọi: “Đậu Đậu?”

Lâm Hoạch ngẩng mắt lên tập trung nhìn mặt cậu, thoáng có vẻ vô cùng mê man. Lâm Dư tiếp tục đến gần, ngồi ở bên giường gọi lần nữa: “Đậu Đậu, em tới đón anh đây.”

Lâm Hoạch nhìn cậu, vẫn không có bất kỳ phản ứng nào đáp trả.

Nước mắt rơi xuống thấm vào chiếc chăn bẩn, rồi lan ra thành một vùng đẫm màu nhỏ, Lâm Dư xòe bàn tay ra, nghẹn ngào hỏi: “Tan học đi nhảy dây không?”

Lâm Hoạch theo bản năng lên tiếng: “Đậu Đậu.”

Lâm Dư đã khóc không thành tiếng: “Ban đêm ra bờ sông ngắm con đom đóm nha?”

Hai tay nắm lấy nhau, Lâm Hoạch cười rộ lên: “—— Tiểu Dư.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau