KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 66 - Chương 70

Quyển 4 - Chương 62

Lâm Dư quát to một tiếng, sợ đến mức liên tục lui về phía sau, sau đó tay chân bủn rủn rồi ngã rạp ngồi trên đất. Cậu cũng không bận tâm dưới đất lúc này có gì, may mà dưới mông chỉ có bùn không có đá vụn, lúc này chỉ chăm chăm sợ hãi nhìn cánh tay trắng bệch kia.

Tuy rằng cậu thật sự sợ muốn chết, thế nhưng cũng không chạy tới kéo áo Tiêu Trạch, mà cố trở mình ngồi dậy bò tới gần một tí, sau đó hai hàm răng va cầm cập vào nhau:”Anh… Anh mau đến đây.”

Tiêu Trạch không động đậy gì, chỉ bịt miệng mũi cản đi mùi hôi thối, ban nãy anh đoán có lẽ dưới này chỉ chôn đồ vật, chứ không nghĩ tới lại là bộ phận thi thể bị tách rời. Hai cánh tay cùng đôi bàn tay đọng lại vết máu, qua thời gian lâu nên máu tụ thành màu đen, cho nên tuy bên ngoài là một màu trắng bệch, nhưng nhìn qua bẩn vô cùng, mấy ngón tay cũng sưng tấy.

Tiêu Trạch đứng dậy, xách Lâm Dư đang bị dọa sợ ra xa vài bước, rồi ôm đối phương vỗ lưng động viên: “Không có gì, đừng sợ, sợ đến nấc cụt luôn rồi hả?”

Lâm Dư cứ chốc lại nấc một cái, cậu ôm chặt Tiêu Trạch không buông tay. Lần đầu tiên đi khảo sát, cậu hết bị thôn dân kéo bè kéo phái đánh nhau, rồi lại chơi trò xuyên qua suýt nữa bị sét đánh chết, hiện tại lần thứ hai, thẳng bay đến một bộ thi thẻ, mà bà mẹ nó chỉ có một bộ phận chứ không được cái xác toàn thây nữa!

Thanh âm của cậu nức nở tiếng khóc: “Anh ơi, em muốn về nhà…”

Tiêu Trạch trầm ngâm trong chốc lát: “Trứng bịp bợm, chiếc nhẫn mà em nhặt được…”

Lâm Dư nghe xong tóc gáy cũng dựng thẳng, toàn thân đổ mồ hôi lạnh, khi cậu liên tưởng đến chiếc nhẫn mình đang cầm là của người chết rơi xuống, trong dạ dày bỗng trào dâng những trận sóng gầm, đầu choáng mắt hoa nôn mưa một trận.

Cậu vừa nôn thốc nôn tháo, vừa cởi áo khoác ra dùng sức vứt nó đi, rồi chạy đến ngồi co ro phía sau một cái cây. Chính Tiêu Trạch đang hơi bất ngờ hoang mang cũng bị chuỗi hành động của cậu làm cho chú ý, cảm thấy hơi bị dở khóc dở cười.

Trước tiên, Tiêu Trạch cởi áo khoác phủ lên người cho Lâm Dư, sau đó lấy bình nước ấm ra cho Lâm Dư uống nước súc miệng, anh cứ thế mà trấn an chừng năm phút đồng hồ mới đứng dậy đi kiếm lại cái áo khoác kia. Nhẫn vẫn còn đang trong túi, móc ra xong anh cũng hiểu ra tại sao nó đỏ lên, thì ra là do bị vết máu vấy vào.

Tiêu Trạch đến gần lại lần nữa, cúi người quan sát hai cánh tay cùng đôi bàn tay kia, các ngón tay sưng phù biến dạng thành hình tròn, không thể nhìn ra dấu vết đeo nhẫn.

Lâm Dư đã qua cơn hoảng loạn, cậu đỡ cây đứng lên, rồi loạng choà loạng choạng xoa trán thì thào gọi: “Anh đừng nhìn.”

Tiêu Trạch gần như đã hoàn toàn bình tĩnh lại, anh nhét công cụ vào balo, sau đó trưng ra vẻ mặt bình thường nhìn Lâm Dư đang đi tới mà nói: “Đợi đến khi xuống núi có tín hiệu liền lập tức báo cảnh sát, trước khi báo đừng vội nói cho những người khác biết, đặc biệt là dân bản xứ.”

Lâm Dư thật thà gật đầu: “Chiếc nhẫn kia là bị rớt từ cánh tay này xuống sao?”

“Không chắc lắm.” Tay trái Tiêu Trạch ôm hai ba lô cùng cái áo khoác, còn tay phải đỡ Lâm Dư xuống nuối “Ngón tay đã sưng phù cứng ngắc, nếu đeo nhẫn cũng phải kẹp rất chắc nên không thể nào rớt, hơn nữa cánh tay này chắc hẳn đã được bọc một màng giữ tươi có túi nhựa che chắn kỹ càng trước khi đem tới đây, chứ không thể nào gần chôn mới xử lý được.”

Đầu óc Lâm Dư trở nên mơ hồ, bởi vì ban nãy đã bị dọa phát sợ cho nên suy nghĩ cũng bị nghẹt: “Vậy cái nhẫn không phải của người chết sao?”

Tiêu Trạch vẫn lặp lại câu “Cũng không chắc” kia, rồi phân tích: “Có thể là người đem vứt thi thể này đã gỡ chiếc nhẫn ra từ trước, nhưng trong lúc chôn không cẩn thận đánh rơi, cũng có thể chiếc nhẫn này chỉ là của ai đó không có liên quan sơ ý đánh mất mà thôi, dù sao bình thường cũng có nhiều người từ thành phố quanh đây lên đảo chơi mà.”

Mãi đến tận khi xuống dưới chân núi, Lâm Dư mới thôi không hỏi nữa, bây giờ trong đầu cậu chỉ toàn là sự hỗn độn, trái tim run rẩy đập mạnh chưa khôi phục nhịp về lại bình thường. Hai người bọn họ đứng ở trong đình nhỏ dưới chân núi, xa xa trông thấy một tổ người khảo sát khác, trong đó có anh Ba đang đứng ăn bánh bích quy.

Tiêu Trạch vỗ vỗ sau lưng Lâm Dư: “Đi tìm anh Ba lấy bánh bích quy ăn đi, sau đó nói cho bọn họ biết đừng đi lên núi.”

Lâm Dư mềm nhũn thoát khỏi cái ôm của Tiêu Trạch, rồi chạy nghiêng ngả ra đình: “Anh Ba… Giúp em với…”

Tiêu Trạch lập tức lấy điện thoại di động ra báo cảnh sát, cố gắng tóm tắt rõ ràng những chuyện đã xảy ra, còn nhắn lại địa chỉ Homestay mình đang ở đệ tiện cho việc liên hệ. May mà tối qua trời đã đổ một cơn mưa, đường núi trơn trượt, cho nên người tới đảo chơi hẳn sẽ không đi lên núi, mà để đề phòng cho mọi trường hợp, anh quyết định cử người thay phiên nhau canh không cho ai đi lên núi.

“Đội trưởng Tiêu, sao hai người không lên núi đi?” Tổ của anh Ba đã tiến vào đình, “Tiểu Dư sao em giống như bị trúng tà thế, cứ kéo tay anh không, làm lòng anh cứ thấy hoang mang dễ sợ.”

Tiêu Trạch đi thẳng vào vấn đề: “Chúng tôi đi được hai phần ba đoạn đường thì đào được phần cánh tay.”

Anh Ba kinh ngạc không dám tin: “Đậu má! Cánh tay người? Hay là cánh gà?!” Tiêu Trạch cũng cạn lời, “Nếu là chết bình thường thì sẽ không bị tách rời như vậy, không biết dân bản xứ gây án hay người ngoài đến quăng thi thể, tôi đã báo cảnh sát, hiện tại bây giờ là đừng để cho người nào lên núi.”

Mọi người không có tận mắt nhìn thấy, cho nên ngoại trừ có chút khiếp sợ ra thì chủ yếu đều là tò mò chân tướng. Lâm Dư ở bên cạnh nghe mọi người thảo luận, trong đầu thoáng huện lại hình ảnh cánh tay kia, liền cảm thấy cổ họng khô rát dạ dày co giật, hai mắng thì trợn trắng chỉ muốn nôn một trận.

Tiêu Trạch an bài nhiệm vụ: “Anh Ba và Tiểu Tống, hiện tại hai người trong côi một lúc, những người khác cũng đừng ở đây, giờ tôi đưa Tiểu Dư về nghỉ một chút, xong lại tới.”

Anh cũng không nỡ để cho Lâm Dư bước đi chòng chàng, liền cõng người lên bước từng bước tuy có hơi chậm nhưng vô cùng vững vàng đưa cậu quay về. Lâm Dư giờ như chú mèo bị bệnh, nằm nhoài trên bả vai anh không còn chút sức sống nào, nếu không phải vẫn còn hô hấp ấm áp phả vào cổ, anh thật sự nghi ngờ đối phương đã tắt thở.

Bên trong homestay cũng chỉ có lại ông bà Hà, những tổ khảo sát khác đã đi ghi chép, còn du khách rời khỏi phòng ra ngoài ngắm cảnh. Bà Hà rất tốt bụng, nhìn thấy Lâm Dư không khỏ còn đưa cho một tá thuốc, không những vậy, bà còn giúp cả hai nấu một nồi cháo nóng.

Tiêu Trạch dẫn Lâm Dư đi vào trong phòng nghỉ ngơi cẩn thận, sau đó khi đi vào phòng bếp bưng chén cháo có thuận miệng hỏi: “Bà Hà, đợt trước trên đảo có nhiều người đến chơi sao?”

Bà Hà nhớ lại: “Cũng nhiều đó, nơi đây quanh năm chẳng mấy ai đến, ngoại trừ những thành phố lân cận ra, chứ người nơi khác không biết đến hòn đảo này.”

“Vậy khá giống bồng lai tiên cảnh rồi, thích vô cùng,” Tiêu Trạch bỏ một muỗn đường trắng vào bát cháo, rồi giả vờ tò mò hỏi, “Tôi nhìn thấy ở đây có thuyền đánh cá, có vẻ là họ hoạt động độc lập, vậy nếu như có đám cưới hay ma chay gì ở trên đảo có phải sẽ tập hợp lại cùng ăn một bữa đúng không?”

Bà Hà cười nói: “Chắc vậy đó, tôi và ông nhà sau khi về hưu mới dọn đến đây, cũng có tham gia qua tiệc cưới một lần, mình không cần đưa tiền biếu, chỉ là cùng nhau ăn một bữa cơm đơn giản, còn nếu như có ai qua đời thì chôn ở trên đảo luôn. Đúng rồi, buổi sáng mới có một nhóm người chụp ảnh cưới đến đây, mà tính ra, hơn một nửa khách đến hòn đảo này cũng là vì chụp ảnh cưới.”

Tiêu Trạch không hỏi nhiều nữa, bưng cháo trở về phòng, lúc về đến chỉ thấy Lâm Dư dựa vào đầu giường ngây ngường, rèm cửa sổ cũng bị kéo ra, thế nhưng vào những ngày mưa dầm không hề có mặt trời, vì thế mà khung cảnh cùng người cũng trở nên ảm đảm vô cùng.

“Dạ dày đang khó chịu, ăn chút cháo nóng đi.” Tiêu Trạch ngồi ở bên giường, chưa kịp dùng tới biện pháp dỗ dành gì, Lâm Dư đã nhanh chóng trốn vào dưới khuỷu tay “Bỏ đường rồi, anh đút cho em chịu không?”

Hai mắt Lâm Dư trở nên đờ đẫn, đôi tay thì bị sờ tới đỏ bừng, cái miệng nhỏ lúc này chỉ đóng mở như một cái máy, sau khi nuốt xuống chạy dọc vào thực quản làm thân thể ấm lên. Cậu chớp chớp đôi mắt cố làm cho mình tập trung: “Em nhìn thấy người chết rồi.”

Tiêu Trạch dỗ ngọt: “Ngay cả quỷ em cũng nhìn thấy rồi, vậy người chết có tính là gì, anh nói có đúng hay không?”

“… Hai chuyện vốn đâu có giống nhau.” Lâm Dư di chuyển ánh mắt dừng lại trên mặt Tiêu Trạch, “Đây không phải là chết bình thường, mà là bị giết chết, hơn nữa sau khi bị giết còn bị chặt cánh tay, đó là phần vụn của thi thể…”

Tiêu Trạch đặt bát cháo qua một bên, rồi ôm Lâm Dư an ủi: “Nghe lời anh đừng suy nghĩ nữa, mọi chuyện cứ giao cho cảnh sát xử lý. Có trách thì trách anh không tốt, mẹ nó khi không đào đất lên làm gì, hay em đem sự chú ý chuyển qua người anh đi được không?”

Khớp xương đang co giật của Lâm Dư cũng dần buông lỏng trong lồng ngực Tiêu Trạch: “Anh đâu có khi không đào đâu, chính xác là đào một cách nhiệt tình hung ác luôn đó… Anh làm đội trưởng đội khảo sát cũng phí quá rồi, sao không làm đội trưởng đội cảnh sát luôn đi.”

Tiêu Trạch cảm thấy buồn cười liền lên tiếng: “Nếu anh là đội trưởng đội cảnh sát, lúc trước khi gặp em chắc chắn sẽ gán cho em tội danh truyền bá phong kiến mê tín rồi..” Anh nói xong liền đẩy lâm Dư nằm xuống, nhét cậu vào trong chăn, sau cùng vỗ nhẹ mấy cái: “Ngủ một giấc đi, khi cảnh sát đến chắc là sẽ phong tỏa ngọn núi, việc công tác cũng sẽ bị hoãn lại, chỉ có thể tạm nghỉ.”

Lâm Dư siết chặt tay Tiêu Trạch: “Em hơi lạnh.”

Máy điều hòa đang mở, cho nên nhiệt độ trong phòng cũng không tính là thấp, Tiêu trạch luồn tay vào ổ chăn, cảm thấy bên trong cũng ấm áp dễ chịu. Anh cho là Lâm Dư có ý nhõng nhẽo không muốn cho mình đi, liền kiên nhẫn nói: “Anh xuống chân núi nhìn thử, chờ cảnh sát đến còn phải nói hết những chuyện đã xảy ra cho họ nghe, em ngủ hai tiếng đi, ngủ dậy anh sẽ về.”

Lâm Dư là lạnh thật, nhưng nghe anh nói vậy cũng đành buông lỏng tay ra. Sau khi cánh cửa đóng lại, bước chân tiêu trạch dần dần xa, cậu rúc trong chăn run rẩy, cố ép bản thân nghĩ đến những chuyện vui vẻ.

Mà chuyện vui vẻ nhất ngày hôm nay chính là nhặt được chiếc nhẫn kim cương.

Mịa nó, không thèm nghĩ nữa.

Đúng như Tiêu Trạch dự liệu, sau khi lực lượng cảnh sát đến liền phong tỏa ngọn núi này, tiếp đó nhờ sự hướng dẫn của anh mà đi lấy cặp cánh tay cùng chiếc nhẫn kia. Khi đã thu thập mọi thứ xong, bọn họ bắt đầu dò hỏi từng nhà một, tuy rằng mọi chuyện coi như đâu vào đấy, thế nhưng tiến triển có chút chậm.

Anh Ba và Tiểu Tống cũng đi theo Tiêu Trạch bu xem, lúc sau những đồng nghiệp khác ồ ạt tới, có trách thì trách bọn họ ai nấy đều khoẻ như trâu, dường như không biết sợ là gì, mà chỉ có tâm trạng hiếu kỳ đang dâng trào.

“Đội trưởng Tiêu, không biết đợt phong tỏa này kéo dài bao nhiêu ngày đây.” Anh Ba ngẩng đầu rửa đôi giày đang lấm lem bùn của mình, “Chỉ tìm được cánh tay, hay chúng ta thử tìm chân đi.”

Tiểu Tống tiếp lời: “Thân người cũng phải tìm, má nó, đừng nói là bị chém ngang hông nha?”“Chắc không đâu, dù gì cũng là con người với nhau, nếu tên kia dám chặt người thành từng khúc, thì đúng là súc vật mẹ nó rồi.” Anh Ba bĩu môi, sau gáy tự nhiên thấy lành lạnh, “Đội trưởng Tiêu, may mà anh chỉ đào ra cánh tay đó, chứ nếu hôm nay lỡ như đào ra cái đầu, tôi chắc Lâm Dư sẽ sốc lắm luôn.”

Tiêu Trạch buồn phiền nói: “Anh có thể im miệng được hay không?”

Anh Ba nghe vậy cũng ngậm chặt miệng, nhìn lên miếng giấy niêm phong dán trên núi liền không nhịn được thở dài thở ngắn: “Hiện tại lực lựng đều đặt ra giả thiết bị hại ở chính trên mảnh núi này, phong tỏa sau thì phải thăm dò tìm kiếm, cũng không biết họ muốn tìm bao nhiêu ngày?”

Tiểu Tống liền đáp trả: “Cái này còn tùy thuộc vào việc hung thủ chặt nhiều hay ít.”

Tiêu Trạch nhấc chân đạp đối phương một cái, mắng: “Tất cả mau trở về!  Mẹ nó ồn ào muốn chết!”

Sau khi phối hợp giúp cho lực lượng biết được gần hết thông tin, anh cũng không còn việc gì nên liền trở về homestay. Lần công tác này của đội khảo sát cũng rơi vào tình huống bất lợi, mới đầu ngày trời đổ mưa, sau đó thỉ núi bị phong tỏa không thể nào tiến hành làm việc được. Lúc này anh Ba và Tiểu Tống cũng ngoan ngoãn ngậm miệng lại, đội phó lại tới một câu: “Người ta cũng nói nghề chúng ta thân một nhà với cảnh sát, vậy lúc bọn họ thăm dò điều tra liệu có thể giúp chúng ta thu thập mẫu luôn hay không nhỉ.”

Kế hoạch công tác bị đình trệ, hơn nữa lần này cũng không biết tạm dừng bao nhiêu ngày, Tiêu Trạch không có hơi sức đâu để đùa giỡn, hút điếu thuốc xong liền gọi một cuộc cho viện trưởng, buộc phải sắp xếp công tác lại mới từ đầu. Buổi chiều trời lại bắt đầu đổ mưa, việc thăm dò tìm kiếm của lực lượng cảnh sát vốn đã chậm nay còn chậm hơn, còn đội khảo sát lúc này thì trốn trong homestay tụ tập đánh bài túlơkhơ, cuộc sống chìm vào sự an nhàn thoải mái.

Sau khi Tiêu Trạch trở lại phòng, liền nhẹ nhàng đóng cửa, một bọc nằm trên giường kia không có tiếng động gì, có vẻ đã ngủ rất say rồi. Anh đi vào ngồi lên ghế sa lon chuẩn bị sắp xếp một lịch làm việc mới, bốn bức tường hiện tại chỉ còn đọng lại tiếng giấy bút ma sát vào nhau, một lúc sau là tiếng mở laptop, lúc trước anh quên cài đặt chế độ yên lặng, cho nên âm thanh khởi động máy bất thình lình vang lên không cho anh kịp chuẩn bị gì.

Tiêu Trạch lập tức liếc nhìn giường, sợ đánh thức đến Lâm Dư, cũng may là đống nằm trên giường kua không phản ứng gù, cứ như là không có nghe thấy. Anh bỗng đặt laptop xuống, tiếp đó bước nhẹ đến bên giường rồi vén một góc chăn lên, phát hiện hai má Lâm Dư đỏ hừng hực, cả người co rúm thành một quả cầu phát run.

“Trứng bịp bợm?” Tiêu Trạch giơ tay ra nhanh chóng đụng phải cái trán nóng hổi của Lâm Dư, lúc này mới hiểu ra tại sao ban nãy cậu lại nói mình thấy lạnh. Anh vội rót một chén thuốc hạ sốt, sau đó đỡ đối phương dậy đút vào, hiện tại cậu đã nóng tới mức mơ mơ màng màng, chỉ biết nhắm hai mắt gục vào trong lồng ngực của anh.

Tiêu Trạch đắp thêm một cái chăn nữa cho cậu, đồng thời cũng tăng nhiệt độ máy điều hòa lên. Anh cứ như vậy mà ôm cậu hết nửa tiếng đồng hồ, cúi đầu dùng cằm cọ hai vào hai má Lâm Dư, đối phương cũng bị anh cọ tỉnh dậy, ra vẻ phản kháng: “Ngứa…”

“Có đâm được gì, sáng hôm nay anh mới cạo râu rồi.” Tiêu Trạch cũng không dám nói chuyện lớn tiếng, anh cảm giác như nhóc trứng bịp bợm đã thành món đồ dễ vỡ vậy, chỉ cần không chú ý một chút là sẽ nứt ngay, “Còn lạnh hay không? Nhìn xem cái bản lĩnh của em kìa, sợ đến phát dốt luôn hay sao?”

Lâm Dư mới vừa quên sạch sẽ mấy chuyện kinh tởm kia, giờ lại bị ép nhớ đến, liền lầm bà lầm bầm: “Em không phải bị dọa sợ đến mức đó, anh vẫn chưa hiểu ra tại sao em phát sốt sao.”

Tiêu Trạch hoang mang theo: “Là anh hại em phát sốt hả?”

Vừa nói xong cũng thoáng chốc nhớ ra, tối hôm qua lúc làn mình không có đeo bao, hình như lần cuối cùng còn bắn vào bên trong. “Anh rửa sạch cho em rồi mà.” Hiếm khi thấy anh chột dạ như lúc này, có hơi không chịu nhận lỗi sai thuộc về mình, “Nếu anh nhớ không lầm, thì lúc rửa em có cào nát cái lưng anh phải không?”

Lâm Dư thở còn không ra hơi, hiện tại sốt đến độ ù tai: “Anh, anh! Anh không thấy thẹn với lương tâm mình sao hả!”

Tiêu Trạch lập tức chịu thua: “Vậy chồng sai rồi, xin em bớt giận.”

“…” Lâm Dư sững sờ, lập tức nằm trong lòng đối phương dập đầu cười, có chút sự tức giận không biết làm sao, bên trong sự tức giận còn có chút thẹn thùng, “Anh đâm sâu như vậy, cho nên rửa qua cũng đâu sạch sẽ.”

Tiêu Trạch không nhịn được buông ra một câu rất ư là khốn kiếp: “Em thít chặt như vậy, cho nên anh cũng không kịp lui ra ngoài.”

Người Lâm Dư đổ một thân mồ hôi, hệt như một đứa bé trai vừa mới lọt lòng, tuy rằng cậu đúng là có bị làm cho kinh sợ, nhưng dù gì cũng từng thấy quỷ, gặp qua những con người kỳ dị, còn được Tiêu Trạch dịu dàng kiên nhẫn dỗ dành cả ngày, cho nên sợ hãi lúc này cũng dần lui đi hết, không còn gì đáng lo nữa.

Bình thưởng du khách trên đảo cũng không tính là nhiều, lần này lại xảy ra vụ án quăng thi thể, bởi vậy cũng đã hù mọi người chạy hết, đôi bạn định chụp hình cưới ở đây còn cảm thấy điềm xúi quẩy, nghe đâu cô dâu chú rể tương lai lúc vác vali đi về còn cãi nhau một trận.

Nếu thử nhìn mà so sánh, thi đám người trong đội khảo sát này dù bị dính líu chuyện vẫn vô cùng vui vẻ, mấy người dân ở trên đảo ai cũng ở yên trong nhà, ngay cả cá cũng không đánh, còn bọn họ thì ngược lại, bởi vì công tác khảo sát tạm thời bị ngừng rảnh qua sinh ra đau “trứng”, bắt đầu dạo lòng vòng trên đảo ngắm cảnh chụp hình lưu niệm, còn lên kế hoạch mượn thuyền đánh cá của dân bản xứ ra biển du ngoạn.

Mặc dù Tiêu Trạch đối xử cực kỳ nghiêm khắc với cấp dưới, nhưng anh chỉ giới hạn nó trong công việc, bình thường cũng không nói năng gì, cũng thích vui vẻ hòa với mọi người. Đáng tiếc vừa mới vui được một ngày, viện nghiên cứu mở ra cuộc họp giao lưu mùa xuân, vốn là anh đang đi ra ngoài không cần đi, thế nhưng hiện tại rảnh rỗi nên bị viện trưởng réo về.

Vì thế cho nên tiêu Trạch dẫn Lâm Dư đi tàu hỏa đường sắt cao tốc về lại thành phổ, vừa giữa trưa đã đến nơi, Tiêu Trạch đi viện nghiên cứu tham gia buổi họp, còn Lâm Dư một mình đi về hiệu sách Mắt Mèo.

Lâm Dư quyết định mở cửa tiệm buôn bán, chứ không cậu ở một mình trên hai tầng lầu kia sẽ nghĩ lung tung dọa mình sợ thù mệt, hiện tại có khách cũ lui tới nói chuyện, lỡ như có một cặp cánh tay nhảy ra từ giá sách cậu cũng không sợ như trước nữa.

Mỗi ngày trước cậu đều gửi mấy bức ảnh cho ông Giải, hôm nay không gửi ảnh nữa, mà chuyển sang nhắn tin nói rõ: Ông ơi, anh của con về tham gia cuộc họp, cho nên hai ngày tiếp theo sẽ không có hình gửi ông.

Ông Giải nhanh chóng trả lời: Hai đứa trở về sao?

Ngay lúc Lâm Dư đang thắc mắc tốc độ đánh chữ của ông cụ, thì đối phương đã gọi tới, cậu vừa nhấn nút liền nghe thấy âm thanh của Giải Ngọc Thành. Giải Ngọc Thành nói: “Là do tôi nhắn đó, chứ để ông cụ nhắn chắc tốn hơn mười phút quá, cậu và đội trưởng Tiêu về rồi sao?”

“Ừm, mới về lúc sáng, anh ấy phải tham gia buổi họp giao lưu.” Lâm Dư hỏi “Mấy ngày nay ông có khoẻ không?”“Rất khoẻ, ngày nào tôi cũng chăm sao không khoẻ được chứ.” Giải Ngọc Thành nhìn đồng hồ, “Lần sau trò chuyện tiếp, giờ tôi phải đi đón con gái tan học rồi.”

Sau khi nói chuyện điện thoại xong, tâm trạng của Lâm Dư cũng không tệ lắm, cậu cảm giác được Giải Ngọc Thành đã cải tà quy chính, chỉ là trong lúc nhất thời không có cách nào có thể sửa đổi hết hoàn hoàn, nhưng mà trong lòng thay đổi, đã có thể xem là chuyện tốt rồi.

Có lẽ là do hiệu sách làm ăn quá tùy tiện, cho nên các khách quen khi đi ngang qua thấy cửa mở, liền nắm chặt cơ hội phi vào hết thuê sách lại đến mua sách, một mình Lâm Dư bận bịu đến buổi tối. Khi Tiêu Trạch trở về có mua cơm tối, hai người cũng ngồi ở trên ghế salông lầu một giải quyết cho xong, bất chợt ngẩng mắt lên, liền nhìn thấy một bé gái đang đứng ngoài cửa sổ.

Tiêu Trạch theo bản năng lên tiếng: “Con gái nhà ai đen như vậy, đừng nói là Giải Ngọc Thành sinh nha?”

Vừa dứt lời, Giải Ngọc Thành cũng cõng balo thiếu nghi trên vai xuất hiện ở phía trước cửa sổ, anh ta còn cầm một cây kem, tay gõ gõ cửa kính, gương mặt đắc ý mà dùng khẩu hình nói rằng: “Cô nương nhà tôi đó.”

Lâm Dư ngồi trên ghế phá ra cười, chờ đến khi chờ Giải Ngọc Thành dẫn con gái vào cũng không nịn được, bèn lấy mấy viên kẹo bạc hà cho cô bé, rồi ra vẻ đùa: “Cục cưng, em lớn lên giống ba em ghê!”

Giải Ngọc Thành ngồi ở ghế đối diện, phất phất tay: “Đi xem có sách gì vui vui không, thích gì thì cứ lấy, ba ba tiến hành đầu tư trí óc cho con.”

Cô gái nhỏ liền nói: “Ba ba, ba đưa kem trước cho con đi.”

“Không được, một phút chỉ được ăn một miếng, ăn nhanh quá ba sợ con bị ho.”  Giải Ngọc Thành giơ cây kem lên, “Còn cò kè mặc cả nữa thì ba liếm luôn giờ, đi nhanh đi.”

Cô bé nhìn chiếc đồng hồ Disney, cách một phút chạy đến ăn một miếng, không hề hơn kém chít giây nào, sau khi ăn xong mới chịu ngoan ngoãn chạy đi tìm sách đọc. Mặt Giải Ngọc Thành đen như Bao Công, đã thế còn ôm balo hình Disney trông vô cùng buồn cười, anh ngồi kể khổ: “Tan học không chịu về nhà, trong nhà sáu món một canh phối hợp theo thang dinh dưỡng không chịu ăn, cứ đòi ăn KFC, ăn xong còn muốn chơi cầu trượt, chẳng chịu làm bài tập gì hết, đúng là rầu chết tôi luôn.”

Dòng suy nghĩ của Tiêu Trạch cũng đơn giản: “Vậy anh dạy dỗ con bé đi.”

Giải Ngọc Thành mở đôi mắt hung tợn ra: “Lỡ dạy làm nó khóc thì sao? Tôi cũng đâu dỗ dành được. Hơn nữa tôi và La Mộng cũng đang ầm ĩ chuyện ly hồn, thừa dịp cô ta về nhà mẹ đẻ giúp đỡ, tôi phải nhanh chóng nịnh bợ con nhóc này, lỡ như nó giận không theo tôi, tôi biết đi đâu khóc đây.”

Vừa nói xong liền hỏi: “Hai người còn đi nữa không?”

“Đi chứ, cũng do chỗ khảo sát đang xảy ra chút vấn đề.” Lâm Dư trẻ lời xong liền thuật lại chuyện đào được cánh tay cho  Giải Ngọc Thành, Giải Ngọc Thành nghe đến hăng say, cơ mà anh cũng hệt đám người khảo sát kia, không hề sợ chút nào.

“Đội trưởng Tiêu, Tiểu Dư, tôi cảm thấy hai người có thể làm một cuốn tự truyện, ghi chép những chuyện kỳ quái trong quá trình khảo sát, chắc chắn sẽ hồi hộp, kinh dị ghê lắm, không chừng bán chạy lắm đó.” Giải Ngọc Thành vẫy tay gọi con gái mình lại, “Cục cưng của ba, sau này con chơi trong khu nhà nhớ cẩn thận, dạo này bọn buôn người lộng hành ghê lắm, chuyên môn bắt mấy đứa trẻ không thích học, tám mươi điểm trở xuống sẽ bị giết chết, trên chín mươi điểm mới có đường sống đó.”

Cô bé ôm vài cuốn sách: “Vậy sao ba sống được tới bây giờ?”

“Ba! Để ba xem thử con đọc sách gì…”  Giải Ngọc Thành bại trận, không thèm đếm xỉa đến tiếng cười đê tiện của Tiêu Trạch và Lâm Dư, anh vô cùng mất mặt kéo con gái mình lại, “Tất cả đều là truyện tranh sao! Con có thể có chút tri thức hay không!”

Cô bé trả lời: “Người ta có bán sách bài tập đâu.”

Lâm Dư phụ hoạ: “Bài tập nên mua bản mới nhất để có thể hấp thu đề tài mới từng năm, còn hai chúng tôi mở hiệu sách cũ mà, tất nhiên là không có rồi.”

“Haiz, tôi hiểu chứ, thật ra mấy quyển sách bài tập, cùng với quần áo cặp sách đều do tôi dẫn đi mua.” Giải Ngọc Thành vuốt cái bím tóc nhỏ của con gái, “Không có lương tâm gì cả, lần nào họp phụ huynh cũng không cho tôi đi, làm giá viên chủ nhiệm còn tưởng rằng con đến từ gia đình mồ côi kia kìa.”

Cô bé là sợ tướng mạo Giải Ngọc Thành hung dữ quá sẽ làm  mọi người kinh hãi, không những thế mà còn sợ Giải Ngọc Thành sẽ nói ra mấy lời thô tục với cô giáo mình, cho nên từ năm lớp một đến năm lớp năm không lần nào cho Giải Ngọc Thành đi họp phụ huynh, “Nếu ba ly hôn cùng mẹ, vậy con trở thành gia đình mồ côi rồi.”

Rốt cục Giải Ngọc Thành cũng không dám gào to nữa, ấp a ấp úng: “Không phải là do mẹ con cứ ầm ĩ đòi ly hôn sao, dù gì ba cũng đã khuyên cô ta rồi.”

“Mẹ về nhà bà ngoài không thèm quan tâm con nữa, đều tại ba hết.” Khóe miệng cô bé còn dính kem bơ, “Ở với ba chắc chắn sẽ có mẹ kế, thế nào mẹ kế cũng đánh con cho xem.”

Giải Ngọc Thành oan muốn chết: “Ai nói con nghe mấy thứ này? Để ba thử xem ai dám đánh con gái ba, con không cần sợ, trong vòng ba năm ba sẽ không tìm vợ mới.”

Thật ra Giải Ngọc Thành đã sớm trù tiến sẽ hùn vốn mở một hộp đêm, thế không cần làm việc nữa, vì giấc mộng ông chủ lớn nên cũng đã bỏ tiền gần như xong rồi, còn giúp người khác trả nợ, vì lẽ đó nhanh chóng chìm vào cảnh nghèo rớt mồn tơi không những khiến vợ tức giận, còn khiến vị tình nhân kia cũng sốt ruột theo.

Sau khi Tiêu Trạch và Lâm Dư biết chuyện cũng không nói gì, dù cho có hàng vạn hàng lời câu cũng không thể thiếu đi một câu đáng đời anh. Lúc này cũng không còn sớm, Giải Ngọc Thành tính tiền xong liền dẫn con gái về nhà, Tiêu Trạch cùng Lâm Dư tiễn cả hai cha con ra cửa xong, cũng sẵn tiện đóng cửa khóa cửa luôn.

“Ba ba, con mệt quá, ba cõng con về nha?”

“Ăn nhiều hamburger vậy mà không còn sức gì, ăn tận mấy phần combo trẻ em luôn.”

Ngoài miệng Giải Ngọc Thành móc mỉa, thế nhưng động tác cực kỳ nhanh lẹ ngồi xổm xuổng cõng con gái mình lên, cổ tay còn cầm balo và bình nước. Anh quay người nhìn về phía Tiêu Trạch cùng Lâm Dư đang đứngở cửa, hỏi: “Giải Lâm Lâm, đã chào tạm biệt chưa?”

Cô bé liền vẫy tay chào: “Tạm biệt anh, tạm biệt chú!”

Tiêu Trạch và Lâm Dư cũng vẫy tay chào bé lại, sau đó đứng nhìn hai cha con đi xa.

Ngày hôm sau Tiêu Trạch vẫn đến viện nghiêm cứu dự họp như thường lệ, còn Lâm ư rảnh rỗi không có gì làm cho nên định ra đường bày sạp, cơ mà cậu còn chưa đi đến chỗ cố định trong vườn hoa, đã nhìn thấy thím Hồ mặt đầy cau có lo lắng.

Thím Hồ nhìn thấy cậu như nhìn thấy cứu tinh, vô cùng niềm nở mà nói: “Thầy Lâm, sao mấy hôm nay thầy không ra vậy, bây giờ tính đầu tiên cho tôi đi.”

Lâm Dư dìu đối phương ngồi xuống trên ghế dài, rồi quan tâm mà nói: “Không tính cũng biết thím đang buồn phiền, chuyện cháu nội vẫn chưa giải quyết xong sao?”

Thím Hồ xoa xoa ngực: “Cái người con dâu không còn chút lương tâm kia đã hoàn toàn bỏ mặc chúng tôi rồi, không nhận điện thoại, cũng không lộ diện, chả biết nó trúng tà hay gì nữa.”

Lâm Dư xoa xoa tay: “Vậy bảo con trai thím tìm bố mẹ vợ đi, chắc chắn ông bà ngoại cũng muốn cháu ngoại mình mà.”

“Đã đi rồi, giờ tôi sốt ruột quá, mới nhờ thầy tính thử vận thế đó.” Thím Hồ thở dài, rồi móc cái điện thoại đang reo ra, “Điện thoại gọi tới, chắc là bảo tôi qua để hai bên trò chuyện rồi.”

Lâm Dư nhìn chằm chằm sắc mặt đối phương, cũng thở dài một tiếng: “Vận thế suy yếu, có lẽ là cuộc nói chuyện sẽ không thành công.”

Thím Hồ bắt máy: “Con trai, chuyện sao rồi?”

Chừng năm, ba giây sau, bỗng nhiên thím Hồ trừng to hai mắt đứng phắt dậy, sửng sốt đến độ dậm chân mấy cái. Sau khi cúp điện thoại xong, quần chúng nhiệt tình xung quanh cũng ồ ạt vây xung quanh xem, bộ dạng vô cùng sẵn lòng nghe chuyện sốt ruột của người khác.

Lâm Dư hỏi: “Thím Hồ thím đừng gấp, cuối cùng đã xảy ra chuyện gì?”

Thím Hồ ngã ngồi trên ghế: “Bên thông gia nói Tuyết Nghi mất tích, tối hôm qua bọn họ vừa mới báo án.”

Lâm Dư ngây người ra: “Con dâu thím tên gì?”

Thím Hồ trả lời: “… Giang Tuyết Nghi.”

Quyển 4 - Chương 63

Lâm Dư cảm thấy cuộc đời giống như một bộ phim, bà mẹ nó còn là phim kinh dị nữa chứ!

Khi cậu biết con dâu thím Hồ là Giang Tuyết Nghi, cũng là tình nhân của Giải Ngọc Thành, cậu dường như đã tin được mọi thứ nay do một sự bí ẩn nào đó sắp xếp. Nhưng điều làm cậu không thể hiểu được chính là, tại sao lại an bài cho cậu gặp gỡ những chuyện kỳ quái này?

Sau khi thím Hồ bình tĩnh lại bắt đầu đón taxi chạy đến cùng con trai thương lượng tinh toán bên thông gia, dù sao Giang Tuyết Nghi cũng là mẹ của cháu nội ba, đồng thời của liên quan đến hạnh phúc của hai gia đình.

Lâm Dư nhìn theo chiếc taxi chạy đến đẩu phố chỉ còn dư lại khó bụi, im lặng một lúc lâu rồi cũng không đi mở sạp nữa. Hiện giờ cậu nào có lòng dạ quan tâm cụ ông cụ bà khác, cậu không đi về nhà, mà là đón xe chạy đến viện nghiên cứu.

Tiêu TRạch đang họp giao lưu trong phòng hội nghị nên trong văn phòng lúc này không có ai, mà cuộc họp kia ít nhất cũng phải đến buổi trưa mới kết thúc. Lâm Dư tiến vào phòng làm việc của Tiêu Trạch, rồi ngồi trong ghế ngây ngẩn co ro như con chim cút.

Cậu dần tháo gỡ những nút thắt ra, Giang Tuyết Nghi là tình nhân nuôi bên ngoài của Giải Ngọc Thành, cô vì mối quan hệ này mà trả con lại chồng trước, cũng chính là con trai thím Hồ. Còn vợ của Giải Ngọc Thành là La Mộng, ha người có với nhau một cô con gái tên là Giải Lâm Lâm.

Hiện tại Giải Ngọc Thành đang hùn vốn cùng người khác mở hộp đêm, còn giúp mấy người ‘thiếu gia’ trả nợ, hơn nữa bởi vì phải chi tiêu để chăm sóc người già cùng con nít, cho nên đang trong tình trạng thiếu tiền, vì vậy quan hệ bao nuôi cùng vợ chồng cũng trở bắt đầu gặp trục trặc.

Anh ta chủ động kết thúc quan hệ bao nuôi, thế nhưng Giang Tuyết Nghi một mực không chịu, còn đòi bồi thường.

Còn về mối quan hệ vợ chồng thì anh lại nằm trong thế bị động, nếu như không muốn ly hôn thì anh buộc phải sang tên căn phòng của ông Giải cho La Mộng.

Sau đó Giang Tuyết Nghi bắt đầu ầm ĩ đòi tự sát, Giải Ngọc Thành liền chọn cách trốn tránh không gặp, coi như để đoạn tuyệt quan hệ, bây giờ thì Giang Tuyết Nghi mất tích. Bên phía Giải Ngọc Thành thì không chịu sang tên lại không có tiền, cho nên La Mộng đòi ly hôn, hai người vẫn đang tranh nhau quyền nuôi dưỡng.

Lâm Dư tỉa tót từ đầu đến đuôi qua một lần, cỏn vẽ vời sơ đồ quan hệ hình tam giác dây dưa này lên trên cuốn vở ghi chép của Tiêu Trạch, khoanh tròn một vòng đỏ lên tên ba người, ngụ ý là không người nào khiến người ta bớt lo được cả.

Cậu ngửa mặt lên trời xoay vòng vòng trên ghế, tuy dòng suy nghĩ hết sức rõ ràng nhưng trong lòng lại hỗn loạn không thể chịu được, cứ như huyết mạch đang trộn lộn chung với động tĩnh mạch, muốn tháo gỡ cũng không được, mà gánh lấy cũng không xong.

Lâm Dư cứ thế mà nằm ngay đơ bất động tới gần buổi trưa, khi ánh nắng chiếu từ ngoài cửa sổ vào ngày một chói chang, cậu liền cảm thấy nóng bức, mà càng nóng cậu sẽ càng thêm buồn bực mất tập trung. Cũng may là xoắn xuýt chưa được bao nhiêu lâu, đã nghe thấy tiếng bước chân truyền đến từ bên ngoài, từng bước từng bước một đập vỡ phiền não đang trong cậu.

Tiêu Trạch cầm một xấp văn kiện dày, lúc đẩy cửa tiến vào sợ đến hết hồn, cứ tưởng là có ai đó tự sát trong phòng làm việc của mình chứ. Sau khi nhìn thấy rõ Lâm Dư không mấy giật mình, đi vòng qua xoay cái ghế một cái, rồi hỏi: “Ở nhà một mình chán hả? Sao em lại dính người như vậy chứ?”

Lâm Dư quát: “Hiện tại em không có tâm trạng yêu đương đâu!”

“…” Tiêu Trạch hiếm khi nhìn mặt đoán tâm tình sai, hiện tại rất mất mặt, liền dùng tay nắn vuốt lên khuôn mặt của tên trứng kia, “Vậy chắc có tâm trạng làm việc rồi, đi đánh báo cáo cho anh đi.”

Lâm Dư hất đầu gạt anh ra, rồi dùng một cánh tay giữ chặt tay Tiêu Trạch: “Em tới tìm anh vì có chuyện quan trọng, bởi vì một mình em không dám quyết định, sợ mình lại phạm vào sai lầm.”

Cậu đem chuyện mình gặp thím Hồ và quan hệ của thím với Giang Tuyết Nghi đều kể cho Tiêu Trạch nghe, hiện tại Giang Tuyết Nghi mất tích, rất có thể là ba mẹ Giang Tuyết Nghi cũng không biết đến quan hệ giữa con gái mình và người tên Giải Ngọc Thành này, thậm chí còn không biết sự tồn tại của người kia.

Điều khiến Lâm Dư do dự chính là cậu không biết có nên liên lạc với Giải Ngọc Thành hay không, nếu lỡ như Giang Tuyết Nghi chỉ là nản lòng nên muốn đi đây đó bớt buồn, lúc về bị chồng trước cùng người nhà phát hiện ra thân phận tình nhân bí mật này, liệu cô có giận dữ mà nghĩ quẩn hay không….

Tiêu Trạch phân tích vừa đúng vừa có lý: “Tình nhân nhỏ cũng làm rồi, còn biết giận dữ với xấu hổ hay sao?”

Lâm Dư đúng là khó phản bác lại: “Vậy chúng ta gọi điện hỏi thử anh Giải chút nha?”

Hai người đi ra nhà ăn lấy hai phần rồi quay trở về, lúc vào phòng còn đóng kín cửa y như đi vụng trộm. Tiêu Trạch bấm dãy số của Giải Ngọc Thành, trong lúc chờ gắp miếng thịt sườn lên ăn, còn Lâm Dư ngồi bên cạnh hút một hớp miến thịt bằm, lắng tai nghe tiếng động.

Bốn, năm tiếng vang lên, thì bên kia đã bắt máy, giọng Giải Ngọc Thành vẫn cứ vang dội như thường: “Đội trưởng Tiêu? Anh ăn cơm chưa?”

“Đang ăn.” Từ trước đến giờ Tiêu Trạch vốn không thích ba cái kiểu giả lả làm nền trò chuyện, liền đi thẳng vào vấn đề hỏi, “Gần đây anh có liên lạc được với Giang Tuyết Nghi không, hình như cô ta mất tích rồi, người trong nhà cũng đã báo án.”

Giải Ngọc Thành liền phản ứng dữ dội: “Đệt! Cô ta nói thế cho anh nghe à? Đừng có tin, nếu như cô ta tìm tới anh, với tình tình của anh chắc sẽ không quan tâm đâu nhỉ… lẽ nào cô ta dùng mỹ nhân kế sao?”

Lâm Dư cố dữ lắm mới gắp được miếng dưa chua, giờ nó lại bay về trong hộp cơm, cậu đoán là Giải Ngọc Thành chắc cũng không biết đã xảy ra chuyện gì, hơn nữa nếu lấy tư duy đứng ở góc độ của một người đàn ông tồi, khi nghe nói tình nhân cắt đứt bị mất tích, phản ứng đầu tiên không phải là lo lắng, mà chính là nghi ngờ đối phương đang mạt mình.

Tiêu Trạch nào có nghĩ nhiều như vậy, liền thẳng thắn: “Mẹ chồng trước của Giang Tuyết Nghi hay tìm Tiểu Dư đoán mệnh, hôm nay cũng mới vừa nghe, chắc là gia đình của Giang Tuyết Nghi cũng không biết anh, cho nên chúng tôi mới định hỏi thử xem anh có biết tung tích của cổ ấy hay không.”

Giải Ngọc Thành thông suốt mà “Ồ” một tiếng: “Từ sau cái hôm cô ta đòi tự sát chúng tôi cũng chưa gặp lại, chắc là cô ta muốn trốn vài ngày, hay là để xế chiều tôi đi tỉm thử xem.”

Tiêu Trạch có vẻ khá nhạy cảm: “Nghe giọng nói của anh cứ như không quan tâm lắm vậy.”

“… Trời ơi đ*t mẹ nó.” Giải Ngọc Thành mắng một câu, “Vậy mà anh cũng nghe ra được hả? Thôi được rồi, tôi đúng là không có ý định đi tìm, mẹ nó chơi xong cả rồi, quan tâm nhiều để làm gì nữa? Hơn nữa, nếu như ba mẹ cô ta biết tôi đang bao nuôi con gái họ, tìm tôi đòi tiền tổn thất thì làm sao đây? Chồng trước cô ta còn vấn vương tình cũ, muốn tìm tôi đánh một trận thì sao? Hiện tại tôi trên có cha già dưới có con thơ, nếu như họ đe dọa làm hại cha hay con gái tôi thì tính gì?”

Hiện tại dìu một cụ ông cụ bà băng qua đường cũng có thể bị vu vạ, mối quan hệ giữa người với người ở xã hội hiện đại đúng thật là thiếu tin tưởng lẫn nhau, tốt xấu gì Giải Ngọc Thành đã từng bên cạnh vui vẻ cùng Giang Tuyết Nghi, cuối cùng chỉ thành ra sự thật tàn nhẫn đến mức độ này, cũng có thể thấy được cả hai người họ ngoại trừ quan hệ thể xác, thì không có bất cứ tình cảm gì.

Sau khi cúp điện thoại, Tiêu Trạch nói: “Em yên tâm, nếu đã báo án, khi lực lượng cảnh sát tìm hiểu hết ngọn nguồn sẽ tìm tới anh ta mà thôi, lúc đó có ra sao anh ta cũng phải phối hợp điều tra.”

Lâm Dư nhai miếng dưa chua thở dài, vừa đồng cảm với Giang Tuyết Nghi gặp trúng người xấu xa, lại cảm thấy người thứ ba nên bị xui xẻo. cậu tóm lấy tay trái tiêu trạch, rồi nhẹ nhàng nắm lấy ngón tay của đối phương sờ nắn.

Có cảm giác dường như có chút ký ức, mỗi một khớp xương đều mang lại cho cậu cảm giác rất quen thuộc.

Tiêu Trạch tham gia cuộc họp giao lưu hai ngày, bởi vì bản thân vẫn còn đang trong nhiệm vụ, cho nên điều chỉnh quy trình tiến hành bộ phận trong bộ phận của anh trước, mà lực lượng cảnh sát ở trên đảo cũng không có phát hiện gì mới cho nên đã tạm thời rút đi, vì vậy anh và Lâm Dư chuẩn bị quay về đảo.

Lúc về thành phố không mang vali theo, cho nên lúc đi cũng chỉ có một thân thoải mái, cả hai đi đi về về hai ba ngày, cho nên không kịp chào hỏi bà Mạnh một tiếng, hoặc đi đến trình diện Xinh Đẹp.

Lâm Dư nhận ra bản thân cứ đem những phiền não của người khác chuyển qua mình, suốt ngày hết lo nước tới thương dân như tượng phật bồ tát.  Khi tàu hỏa di chuyển qua một cánh đồng, cậu dựa vào cửa sổ cố điều chỉnh lại tâm tư của mình, đem tất cả những ưu phiền không liên quan ném hết ra sau đầu.

Chờ đến khi trở lại hòn đảo nhỏ, cậu liền có thể cùng các đồng đội làm việc với nhau, dù cho có khổ cực cũng cảm thấy vui vẻ. Thỉnh thoảng cậu thường hay nghĩ, nếu như cậu không có khả năng đoán mệnh, mà từ lúc bắt đầu là một nhân viên tạm thời trong viện nghiên cứu, vậy mọi chuyện sẽ thành ra như thế nào?

Liệu Tiêu Trạch có còn đứng ở dưới núi vừa cho cậu uống nước mình thì nhìn đường không?

Liệu khi kết thúc một ngày làm việc, Tiêu Trạch có còn căn dặn cậu nhớ lau mặt lau tay trước khi đi ngủ hay không?

Nếu lỡ như cậu quấy nhiễu mọi người, tình cờ còn phá hoại kỷ luật trong đội, có phải là Tiêu Trạch đã sớm đá cậu ra khỏi đội rồi phải không?

“Anh ơi.” Lâm Dư mà có vấn đề gì thắc mắc sẽ liền hỏi ngay, chứ  không giấu giấu diếm diếm, “Nếu như em không đoán mệnh, cũng không có mấy kỹ năng kỳ lạ kia, mà chỉ là một người nhân viên tạm thời bình thường lười nhác, vậy hai ta liệu có ở bên nhau không?”

Tiêu Trạch cảm thấy giả thiết này khá là thú vị, suy nghĩ xong bèn trả lời: “Vậy em thử nghĩ xem, lúc trước hết hút dương khí của anh, còn tuyên bố muốn cua anh, cái thói theo đuổi người ta của em có liên quan gì với ngành nghề đoán mệnh hay không? Lỡ như em chỉ là nhân viên tạm thời, đoán chắc em cũng có một trăm lẻ tám chiêu chọc anh tức chết.”

Lâm Dư không dám khẳng định chắc chắn: “Nhưng em chỉ là nhân viên tạm thời, anh cũng có thể động lòng hả?”

Tiêu Trạch nói: “Anh thích em đâu phải vì trong người em có khả năng đặc biệt, lần đầu tiên em khiến anh động lòng chính là khi đau lòng cho Lập Xuân, thế nên thứ anh thích là phẩm chất con người em, dĩ nhiên là cũng rất vừa ý dáng dấp nữa.”

Lâm Dư không đặt giả thiết nữa, mà ôm một bụng hài lòng chờ tàu hỏa vào ga, cũng may là có anh Ba lái xe đứng ngoài trạm xe lửa đón, cho nên không cần mất nhiều công sức đón xe. Dọc trên đường đi, Lâm Dư nghe anh Ba kể rất nhiều chuyện, ví như mấy ngày nay chơi gì, ăn cá nhiều bao nhiêu, chơi bài thắng được bao nhiêu tiền, lúc này mới thấy hối hận khi cùng Tiêu Trạch đi về thành phố.

“Đừng tán dóc nữa.” Tiêu Trạch ngắt ngang, “Lực lượng cảnh sát đã rút rồi sao?”

“Rút rồi!” Ánh Ba đang lái xe, bỗng híp mắt, “Không khám xét chỗ khác, đoán chừng là chỉ ném cánh tay, cũng không tìm ra người nào khả nghi ở trên đảo, đúng là làm cư dân trên đảo chấn động một phen.”Hòn đảo nhỏ hoang vắng này không liên quan mật thiết với bên ngoài, trên danh nghĩa là do các thị trấn quản lý thay phiên, hiện tại cục cảnh sát trị trấn đã xin trợ giúp từ trên thành phố, thế nhưng e là sự liên kết giữa hai bên chắc cũng đem lại năng suất cao gì.

Nếu như đây là do người bên ngoài đến vứt thi thể, vậy sau khi xét nghiệm ra thân phận thi thể xong, có lẽ án kiện sẽ chuyển giao cho lực lượng cảnh sát tương ứng nơi bị hại ở, mà cho dù thế nào đi nữa, thì trong một thời gian ngắn sắp tới hòn đào nhỏ này sẽ không có vị du khách nào dám tới chơi.

Khi quay về đảo mọi người không chậm trễ nữa, liên hoan một trận tưng bưng xong luền bắt đầu khua chiên gõ mõ đi khảo sát. Phải đuổi kịp deadline chính là việc khiến người ta đau khổ nhất, mỗi một tổ nhỏ khi xuất phát, đến khi kết thúc, mỗi người ai cũng giống như hồng quân tham gia trường chinh(*).

(*) trường chinh: (đoàn đông người) làm cuộc hành trình dài lâu vì mục đích lớn

Lâm Dư ngồi ở trong đình dưới chân núi nghỉ chân, tất cả các mẫu thu thập được đều phải vác trên lưng, cũng hết cách, cư dân trên đảo không ai sẵn lòng chịu giúp đỡ, bởi vì bọn họ không dám đi lên núi. Cậu đổ bình nước dội lên mình mấy cái, sau đó móc ra quyển sổ nhỏ xem công việc đã sắp xếp cho mình, để xem buổi tối bản thân có thể nghỉ sớm chút hay không.

Mở ra xem, buổi tối cậu phải sàng mẫu, đây chính là công việc mà cậu ghét nhất luôn, mỗi khi sàng hai cánh tay như muốn rụng rời khỏi thân thể, sàng xong cũng gầy đi mấy vòng. Khi cậu cảm thấy nghi ngơi đã ổn bắt đầu quay trở về, đang đi nửa đường thì gặp Tiểu Tổng, cậu đến gần nịnh bợ mà nói: “Anh Tiểu Tống ơi, hôm nay anh đẹp trai ghê, buổi tối có muốn sàng mẫu với em không?”

Mặt mày Tiểu Tống xám xít, còn lộ ra sự hoảng sợ: “Tiểu Dư, mới vừa nãy anh phát hiện có một chiếc giày cao gót ở dưới tảng đá.”

Trong lòng Lâm Dư nhảy lên một cái bộp, giày cao gót? Có phải là người chết hay không? Cậu hốt hoảng nhìn ra phía xung quanh, cố gắng tìm kiếm thân ảnh của Tiêu Trạch để xin giúp đỡ, không ngờ Tiểu Tống còn nói thêm: “Đáng sợ ghê luôn, bởi vậy tối nay anh phải đi ngủ sớm, em tự sàng mẫu đi.”

Lâm Dư hết thấy đau eo đau chân gì sất, cứ thế mà đuổi đánh người ta đến khi về homestay.

Buổi tối mọi người ngồi ở phòng khách vừa nghỉ ngơi, vừa sắp xếp tư liệu cũng như bổ sung biên soạn, còn Lâm Dư một mình trong sân làm việc, cậu không cần Tiêu Trạch đến giúp mình. Nếu như ngay cả việc đơn giản này cũng phải để đội trưởng là Tiêu Trạch nhúng tay vào, thì mọi người sẽ cho là Tiêu Trạch đối xử bất công mất.

Cậu bắt đầu làm từng sọt từng sọt một, đến khi làm xong hai cánh tay cũng trở nên êm ẩm sưng đau, còn bị căng cứng hết như bị vòng sắt xiết lại, gan bàn tay thì chà đến chai sần. Cậu dọn dẹp xong liền trở vào nhà, vừa xuất hiện liền bị thét bắt ngồi xuống nghỉ ngơi, lúc sau mọi người còn quyên góp cho cậu cả một bàn đồ ăn vặt, cậu ngồi uống sữa chua nhìn quanh một vòng, hiện tại bỗng dưng không còn thấy mệt mỏi gì nữa.

Tiểu Tống ngồi ở bên cạnh cũng lên tiếng: “Lại đây, anh xoa bóp cho em.”

Lâm Dư giơ cánh tay trái ra cho đối phương xoa nặn, lúc xoa gần tới nách thì cảm thấy có hơi ngứa, liền co giật rồi như muốn cười rộn lên. Sau đó cậu dựa vào ghế ghế sô pha nhắm hai mắt lại, đưa tay kia sờ soạng một bàn tay khác, Tiểu Tống ở bên cạnh nói: “Hôm nay quên mang găng tay theo, cọ sát riết muốn hư tay luôn rồi.”

Lâm Dư cau mày, sờ lên khớp xương dưới chỗ da thịt: “Đây là tay của anh Bân nè.”

Vừa mở mắt ra, quả nhiên là anh Bân đang ngồi cạnh Tiểu Tống đưa tay đến, mọi người cảm thấy thần kỳ, vì vậy liền bảo Lâm Dư nhắm mắt sờ đoán thêm mấy lần nữa, cuối cùng cũng sờ hết toàn bộ người trong phòng, mà Lâm Dư còn dựa vào cảm giác đoán đúng hết không nhận lầm một ai.

Cha mịa nó ơi, cái này có hơi bị lợi hại à nghen.

Gương mặt của Lâm Dư  lúc này thâm trầm như dòng nước, cậu lặng đứng dậy, sau đó chỉ để lại một bóng lưng thiếu niên gầy gò. Đợi đến khi bước vào phòng đóng cửa lại xong, người ra vẻ kia bắt đầu bụm miệng rít gào trong im lặng, hưng phấn đến mức nhảy lên giường lăn mấy vòng vẫn chưa chịu bình tĩnh lại.

Tiêu Trạch đi ra từ buồng tắm, rồi khoanh tay dựa vào cánh cửa: “Sàng mẫu sàng tới bản thân ra bệnh động kinh luôn hay sao?”

Lâm Dư nằm nghiêng, hơi cuộn tròn một chân lại, một tay chống sau gáy, tay kia ngoắc ngắc, cố bắt chước thần thái của Tiêu Nghiêu nói: “Ta đây vốn là tiên nhân hạ phàm, thế mà lại bì tình ái của thế tục làm mờ mắt, số phận đúng là…”

Tiêu Trạch lên giường: “Tiên nhân, ngày mai chúng ta phải đặt máy khoan thăm dò, cùng với chuẩn bị thu xếp hiện trường.”

Cánh tay vốn đang đầu của Lâm Dư ngã vào trên gối, sau đó cậu lăn vào lồng ngực Tiêu trạch, rồi gửi mớ hình hôm nay thu thập mẫu chụp được cho ông Giải xem, vừa có sâu vừa có chim nhỏ, còn có các loại thực vật cậu không biết nữa. Khi gửi thành công, cậu tắt máy trở mình ôm vị tình nhân chốn thế tục của mình ngáy o o một trận.

Ban đêm vẫn thoang thoảng tiếng sóng biển, còn kèm theo tiếng gió hệt như ai đó đang than khóc, Lâm Dư rầu rĩ lầm bầm: “Đừng khóc nữa mà…”

Thế nhưng tiếng khóc kia vẫn chưa chịu ngưng lại, còn có cả tiếng chửi bới ngày một rõ ràng. Cậu bèn đi xuống giường tới bên cửa sổ, lúc này càng nghe thấy rõ mồn một hơn. Thanh âm kia là của một người phụ nữ, dường như đang cùng ai đó cãi vã, nội dung cuộc đối thoại có hơi thô lỗ tục tĩu, giọng nói lại chói tai nghe mà muốn rùng mình.

Hơn nữa có hơi quen tai.

Là Giang Tuyết Nghi.

Khung cảnh cửa sổ thoáng chốc biến thành một màu đỏ, là máu đang rỉ từ phía trên xuống, một bàn tay bỗng vỗ vào chính giữa cửa kính, ngón tay giữa còn mang một chiếc nhẫn kim cương. Lúc này Lâm Dư bất thình linh mở mắt ra, thở gấp nhảy dựng trên giường, vì cổ họng đang khô khát cho nên không thể thét lên nổi.

Tiêu Trạch bật đèn bàn lên: “Làm sao vậy?”

Cậu dùng hết tay chân cố bò đến trước người Tiêu Trạch: “Anh, bộ thi thể có phải là của… Giang Tuyết Nghi hay không?”Cậu kể lại giấc mộng mơ hồ mới vừa nãy cho Tiêu Trạch nghe, nếu như là người khác kể, Tiêu Trạch nhất định bỏ mặc, mà Lâm Dư thì khác, cậu thật sự có kỹ năng khác người. Tiêu Trạch ngồi dậy dựa vào đầu giường, dựa theo giả thiết của Lâm Dư bắt đầu thêu dệt ra.

Đầu tiên là Giang Tuyết Nghi mất tích, đúng lúc bọn họ cũng đào ra cặp cánh tay, nếu như cặp cánh tay kia thật sự là của Giang Tuyết Nghi, vậy thì chắc chắn đối phương đã bị ám sát, mà kẻ tình nghi đứng đầu ngọn sóng không ai khác chính là  Giải Ngọc Thành.

Bởi vì Giải Ngọc Thành muốn cùng Giang Tuyết Nghi hủy bỏ mối quan hệ bao nuôi mà nảy sinh mẫu thuẫn, cho nên Giải Ngọc Thành có động cơ giết người.

Lâm Dư đã chảy mồ hôi lạnh ròng ròng, hình ảnh Giải Ngọc Thành dẫn con gái đi đến hiệu sách bỗng hiện lên mồn một trước mắt, có ai giết người xong có thể thản nhiên như vậy sao? Hơn nữa giấc mộng của cậu cũng rất đỗi mơ hồ, chỉ có giọng nói là của Giang Tuyết Nghi, còn cánh tay và đống máu kia vẫn chưa chắc, cũng có thể là hình ảnh giọng nói kia là hai giấc mộng hoàn toàn khác nhau, không thể chỉ dựa vào phỏng đoán mà định tội cho một người khác được.

Tiêu Trạch lái xe suốt đêm dẫn Lâm Dư rời khỏi hòn đảo nhỏ này, cả hai muốn đi vào cục cảnh sát trong thị trấn hỏi một chút xem có thể biết được kết quả xét nghiệm chưa, cũng như thăm dò thử xem về chuyện mất tích của Giang Tuyết Nghi, và chuyện cục cảnh sát hai bên phối hợp đã đến đâu.

Chuyện không may chính là, khi nửa đêm đến được cục công án thị trấn, cả hai mới được biết tất cả kết quả xét nghiệm và tổ phụ trách điều tra đã điều lên cục công an thành phố, vì vậy cả hai chỉ còn nước đi lên đó.

Lúc đến nơi trời đã hơn năm giờ sáng, hai người bọn họ với tư cách là người báo án được xếp vào một căn phòng, người đến tiếp đãi là nhóm cảnh sát gặp lúc trước, Tiêu Trạch nói rõ mục đích mình đến đây, cũng thông báo về tình huống mất tích của Giang Tuyết Nghi.

Cảnh sát Lưu mở một tấm hình trên điện thoại ra: “Giang Tuyết Nghi hai cậu nói là người phụ nữ này sao?”

Lâm Dư nhìn xong cũng trở nên cả kinh: “Đúng vậy! Đã xác định được thân phận người chết chưa?!”

“Vẫn chưa, chỉ mới xét nghiệm được vết máu và phần da trên nhẫn kim cương là thuộc về cô ta.” Cảnh sát Lưu nói, “Xét nghiệm báo cáo của thi thể chờ lâu một chút, cơ mà chắc là buổi sáng hôm nay sẽ đưa tới đó, tối hôm qua chúng tôi đã liên lạc với người nhà Giang Tuyết Nghi và lực cảnh sát địa phương, bọn họ cũng đang chờ kết quả.”

“Thím Hồ sẽ đến đây? À không, người nhà Giang Tuyết Nghi cũng đến đây sao?” Lâm dư không nhịn được nhìn xung quanh. Cảnh sát Lưu trả lời: “Đang nghỉ ngơi ở phòng kế bên, ba mẹ và chồng trước đều đến, một nhà ai nấy đều tiều tụy xanh xao.”

Cảnh sát lưu trực ban nên hiện tại mệt rã rời, đi tới mở nước pha trà, còn Lâm Dư hoảng sợ bất an nắm lấy Tiêu Trạch khẽ hỏi: “Anh, chúng ta có nên liên lạc với Giải Ngọc Thành…”

“Cảnh sát khu vực bên kia chắc chắn đã tra ra được anh ta rồi,” Tiêu Trạch lấy điện thoại di động ra, “Nếu như anh ta có chuyện, điện thoại sẽ không có ai bắt máy.”

Tiêu Trạch bấm dãy số Giải Ngọc Thành nhấn nút gọi, Lâm Dư ngồi ở bên cạnh, khẩn trương đến độ lòng bàn tay đổ một lớp mồ hôi nóng.

Vừa vang lên hồi chuông thứ ba, Giải Ngọc Thành đã bắt máy: “Đội trưởng Tiêu?”

“Là tôi đây, lúc này còn tưởng anh đang ngủ sẽ không nghe máy nữa chứ,” Giọng nói của Tiêu Trạch vẫn như lúc thường, “Sau khi tôi nói anh có đi tìm Giang Tuyết Nghi không?”

Giải Ngọc Thành phả ứng dữ dội, dường như muốn thét lên: “Tôi tìm cô ta! Mẹ nó tôi tìm cô ta khắp nơi như điên ấy! Suốt đêm cũng không ngủ, đừng để tôi nhìn thấy, tôi mà thấy sẽ không tha cho cô ta đâu!”

Lúc đầu Lâm Dư cứ nghĩ  Giải Ngọc Thành sẽ chạy trốn, thế nhưng nếu như chạy trốn thì sao có thể thét lên cho người khác biết được chứ? Tiêu Trạch tất nhiên cũng nghĩ như cậu, liền hỏi: “Anh luôn đi tìm cô ta sao?”

Giải Ngọc Thành càng tức giận hơn: “Tìm cô ta cái trứng gi! Tôi tìm vợ tôi!”

“Khi hai người nói cho tôi nghe chuyện Giang Tuyết Nghi mất tích, tôi vốn không quan tâm, sau đó ba mẹ vợ có hỏi tôi là có phải hòa thuận lại với La Mộng rồi không, lúc đó tôi mới biết La Mộng mẹ nó cũng không về nhà lúc lâu rồi!” Tim Giải Ngọc Thành như đổ lửa, “Ba mẹ vợ tôi nói trước khi đi La Mộng có nhận một cuộc gọi, hình như từ một người phụ nữ, La Mộng còn mắng mấy cậu, vậy có thể chắc chắn là Giang Tuyết Nghi đi tìm La Mộng rồi!”

Sự việc hiện tại còn phức tạp hơn so với tưởng tượng, hiện tại Tiêu Trạch và Lâm Dư không nói gì. Giải Ngọc Thành thét xong dần bình tĩnh lại, thế nhưng vẫn còn khá suy sụp: “Ba mẹ vợ tôi đã báo cảnh sát rồi, tôi cũng đã cố tìm hết khắp nơi, mẹ nó đúng là gặp báo ứng mà. Lỡ La Mộng có chuyện, vậy thì con gái tôi làm sao bây giờ! Chó má nó cũng là do tôi làm bậy hết mà ra!”

Tiêu Trạch im lặng một lúc, khẽ nói: “Lúc trước tôi và Tiểu Dư có nhặt được một chiếc nhẫn, đã xác nhận nó là của Giang Tuyết Nghi.”

Giải Ngọc Thành nghe xong ấy vậy cũng không im lặng quá lâu, thế nhưng có chút không tin được: “Xin lỗi, tôi có hơi choáng! Hai người nói chiếc nhẫn phát hiện mấy ngày trước là của cô ta sao? vậy cô ta đã chết rồi! Đ* mẹ.. Vậy vợ tôi đâu chứ!”

“Vẫn chưa xác định thân phận người –” Tiêu Trạch còn chưa nói hết, điện thoại bất thình linh đã bị cúp.

Trên hành lang một tràng bước chân dồn dập dập truyền đến, là cảnh sát lưu dẫn người nhà Giang Tuyết Nghi đi vào, hai người già cùng một người đàn ông, người đàn ông chắc chính là con trai thím Hồ.

Cảnh sát Lưu nói: “Báo cáo kết quả xét nghiệm thi thể đã đưa tới, tổ trường chúng tôi đang đến đây, mọi người chờ một chút.”

Chỉ chờ hai ba phút, nhưng cảm thấy sao nó dài dằng dặc, Tiêu trạch kéo lâm Dư đứng dậy đi đến chờ đợi kết quả. Cha mẹ Giang Tuyết Nghi hiện tại đứng không nổi, cũng không ngồi được, không kiềm chế nổi khóc ào lên.

Tổ trường tổ chuyên án cầm túi hồ sơ đã xuất hiện, mặt ngoài nhìn có vẻ uy nghiêm thế nhưng vẫn có chút mệt mỏi, đối phương cũng không có lòng dạ đâu an ủi động viên người nhà, chỉ rút thẳng báo cáo ra triển khai, tuyên bố một cách máy móc: “Nhẫn kim cương đúng thật là thuộc về Giang Tuyết Nghi, thế nhưng theo như kết quả báo cáo xét nghiệm của thi thể, DNA không trùng khớp với DNA của Giang Tuyết Nghi, ngoài ra ở trong móng tay của người chết cũng phát hiện một mảnh da nhỏ của Giang Tuyết Nghi. Theo như bước đầu suy đoán chúng toi hoài nghi, Giang Tuyết Nghi xảy ra tranh chấp đánh nhau với người chết, sau khi giết chết xong liền chặt thi thể ra từng khúc đem vứt bỏ, trong khi đang tiêu hủy chứng cứ phạm tội thì lại đánh rơi chiếc nhẫn kim cương. Về phần liệu có người thứ ba hợp tác gây án hay không, thì chúng tôi cần  phải điều tra thêm một lúc nữa.”

Cha mẹ của Giang Tuyết Nghi đã kiệt sức mà khóc gọi, thậm chí cụ bà còn ngã ra hôn mê bất tỉnh.

Tiêu Trạch mở miệng: “Xin hỏi đã xác định được thân phận người chết hay chưa?”

Tổ trưởng trả lời: “Người chết là một người phụ nữ ba mươi hai tuổi quốc tịch Trung Quốc, La Mộng.”

Lúc trước, Lâm Dư chưa bao giờ liên hệ chuyện Giang Tuyết Nghi mất tích và vụ án giết người lại với nhau, cậu đến đây cũng hoàn toàn là vì giấc mộng mơ hồ đêm trước, mà không nghĩ tới kết quả lại còn dọa người hơn so với cậu tưởng tượng nữa.

Ai có thể nghĩ tới toàn bộ vụ án này còn dính líu tới La Mộng chứ?

Giang Tuyết Nghi là một người phụ nữ khá gầy gò ốm yếu, xem như khóc lóc om sòm khó mà ngăn lại, thế nhưng cô ta thật sự có khả năng sau khi sát hại người ta liền đem đi xa mà chôn hay sao? Coi như có khả năng đi, thế không lẽ cô ta cũng có thể băm thi thể thành tám miếng?

Mà về trường hợp có người thứ ba hợp tác gây án, cảnh sát đã liệt  Giải Ngọc Thành vào diện tình nghi hàng đầu, anh ta đã có động cơ giết người, chính là vợ chồng không hòa thuận, hợp tác cùng tình nhân giết người.

Điều mâu thuẫn ở đây chính là, Giải Ngọc Thành và La Mộng đúng là có ầm ĩ đòi ly hôn, song anh cũng cắt đứt quan hệ với Giang Tuyết Nghi, sao có thể cùng Giang Tuyết Nghi giết La Mộng được? Ngoài ra, Giang Tuyết Nghi lẩn trốn từ lâu, còn Giải Ngọc Thành vẫn nghênh ngang xuất hiện, còn chăm sóc cho ông Giải, đưa đón con gái đi học, người bình thường sẽ bình tĩnh thản nhiên như vậy hay sao?

Cho dù là nhìn từ góc độ nào, một phe là con gái và cha mình, còn phe kia chỉ có Giang Tuyết Nghi, Giải Ngọc Thành chắc chắn sẽ không ngốc đến mức giúp Giang Tuyết Nghi giết vợ mình, sau đó bản thân biến thành đồng lõa được.

Cảnh sát Lưu nói: “Trước mắt đã xác định xong thân phận của hai người trong cuộc, hiện tại chúng toi sẽ chuyển giao toàn bộ văn kiện về người chết và kẻ tình nghi giao cho cảnh sát thành phố, sau khi trở về mọi người nhớ phải phối hợp tốt để cảnh sát điều tra, chúng tôi cũng đã làm hết việc nên làm rồi.”

Cha mẹ Giang Tuyết Nghi ngã rạp xuống đất Tiêu Trạch đi đến giúp một người, còn chồng trước Giang Tuyết Nghi dìu người còn lại.

Hai cụ thở một cách yếu ớt: “Tuyết Nghi.. Con đang ở đâu..”

Tâm tư Lâm Dư lại trôi về chốn xa, tại sao điện thoại lại bị ngắt giữa chừng? Nếu như giả thiết Giải Ngọc Thành cùng Giang Tuyết Nghi giết người có nhiều điểm bất hợp lý,  mà giả thiết Giang Tuyết Nghi giết người cũng chỉ gặp chút trục trặc ở cái khâu chặt thi thể, vậy có phải nói rõ là giả thiết Giang tuyết Nghi một mình ra tính có tính khả thi cao hơn hay chăng?

Cậu bừng tỉnh, bỗng nhớ lại lúc  Giải Ngọc Thành tạm biệt cậu và Tiêu Trạch lúc ở tiệm sách, lúc đó cậu có sờ tay Giải Ngọc Thành tính ra đối phương sẽ có họa sát thân.

Nếu như vụ án mạng này là vì tình cảm mà trả thù, vậy mục tiêu cuối cùng của Giang Tuyết Nghi, lẽ nào thật sự là Giải Ngọc Thành sao?

Quyển 4 - Chương 64

Giải Ngọc Thành mất liên lạc.

Từ sau khi kết thúc cuộc gọi với Tiêu Trạch, hiện tại cả hai không thể nào liên lạc với Giải Ngọc Thành. Lâm Dư suy đoán đầy một bụng, thế nhưng cậu không nói ra được, mà nếu như có nói ra, cảnh sát cũng sẽ không lấy kết quả bói toán đó thành căn cứ để điều tra.

Cho dù có đoán cái gì, thì nhiệm vụ quan trọng nhất chính là tìm cho ra Giải Ngọc Thành và Giang Tuyết Nghi.

Cảnh sát địa phương đã chuyển giao hồ sơ đi, chồng cũ Giang Tuyết Nghi đưa hai ông bà về, còn Tiêu Trạch và Lâm Dư ở lại cung cấp những manh mối quan trọng, sau khi ghi chép thì quay về trên đảo tiếp tục công việc.

Đường núi quanh co uốn khúc làm đầu người cũng choáng váng theo, bọn họ đã ở cục cảnh sát cả ngày, hiện tại quay về đã là đêm đen, Tiêu Trạch lái không quá nhanh, chờ đến khi xung quanh không còn chiếc xe nào, mới bắt đầu dùng tốc mộ nằm trong phạm vi tiêu chuẩn.

Suốt đường đi bên trong yên tĩnh vô cùng, anh có chút khát nước, nên cầm vô lăng lên tiếng: “Trứng bịp bợm, mở chai nước cho anh.”

Anh nói xong, trong xe vẫn cứ yên tĩnh không chút tiếng động dội lại. Lâm Dư không lên tiếng, cũng chả thèm nhúc nhích gì, cả người ngồi cố định bằng dây đeo an toàn nhìn ra ngoài cửa kính, hai tay đặt trên đùi, cái tư thế nhìn qua có vẻ an ổn, thế nhưng hồn phách đã bay đến phương trời nào rồi.

Tiêu Trạch hắng giọng một cái, rồi mở radio lên, còn vặn âm lượng lớn nhất, tiếng nhạc rock đinh tai nhức óc truyền đến, còn có chất giọng ca sỹ nam ồ ồ khàn đặc liên tục không ngừng, trong nháy mắt Lâm Dư cũng hoản hồn lại, sợ tới độ rét run.

Lúc này Tiêu Trạch mới tắt nhạc đi, sau tiếng nhạc ồn ào qua đi thì không gian như như càng thêm yên tĩnh hơn lúc thường, thanh âm của anh do đó trở nên rõ mồn một: “Mở chai nước cho anh.”

Lâm Dư không nói gì mở một chai nước khoáng, Tiêu Trạch uống một phần ba, khi cậu nhận lại liền nốc hết hai phần bar còn lại. Nước lạnh dội thẳng vào sâu bên trong dạ dày làm cả người có hơi lành lạnh, nơi khoé miệng còn vương lại vài giọt nước, khi rẽ sang đường núi bởi do nghiêng ngả theo quán tính, giọt nước vì thế mà trượt đi rồi rơi mất.

Ngay khi đang thấy lạnh, Lâm Dư dùng sức vỗ vỗ lên hai má khiến cả khuôn mặt cũng ửng đỏ lên, đến khi Tiêu Trạch giơ tay nắm tay lại, cậu mới chịu dừng. Anh cầm lái bằng một tay, tay kia đặt trên người cậu hỏi:”Bi dọa hay là đang lo nước thương dân vậy?”

Lâm Dư đã trông thấy ánh đèn trên đảo, trả lời: “Quả thật chuyện không liên quan gì đến em, nhưng dù gì em cũng mơ thấy chút ít rồi, chứng tỏ ông trời muốn em nhúng một chân vào.”

Tiêu Trạch mắng: “Mịa nó ông trời, sao ông ta cứ thích làm khổ em vậy?”

Thần kinh đang căng cứng của Lâm Dư bởi vì câu thô tục này mà đột nhiên thả lỏng, cậu trói lấy bàn tay Tiêu Trạch, đoạn nói: “Anh cứ yên tâm, nếu mọi chuyện đều có sắp xếp cả, thì em cũng sẽ không tốn công chủ động dính líu tới nữa. Cho dù sự thật có làm sao cũng là chuyện của mấy chú cảnh sát phụ trách, em không muốn xen vào.”

Tiêu Trạch không nghĩ tới Lâm Dư sẽ suy nghĩ thông suốt như vậy, chợt hỏi nhiều thêm một câu: “Thế em cảm thấy Giải Ngọc Thành là người thế nào?”

“Em cảm thấy cái người Giải Ngọc Thành này rất khó đánh giá.” Lâm Dư nói ra suy nghĩ của chính mình, cậu còn nhắc tới chuyện lần trước có tính được Giải Ngọc Thành sẽ có họa sát thân, “Không biết hiện giờ anh ta ở nơi nào, cũng không biết là hung hay lành, hi vọng cảnh sát có thể nhanh chóng tìm ra anh ta.”

Tiêu Trạch giảm tốc độ tiến vào đảo, sau đó chạy chầm chậm đi về hướng homestay: “Còn có Giang Tuyết Nghi nữa.”

Ông Giải hiện tại không thể tự mình gánh vác cuộc sống, chỉ có thể dựa vào Giải Ngọc Thành, mà hiện tại La Mộng đã chết rồi, cho nên Giải Lâm Lâm cũng chỉ còn lại một người ba chính là anh ta. Nếu như vụ án đã có manh mối, vậy thì cả hai cũng tin cảnh sát sẽ sớm phát hiện ra, còn hai người họ thì quay trở về đảo, ngồi lại vị trí của một khán giả.

Công tác khảo sát được tiếp tục, Tiêu Trạch và Lâm Dư dành chút thời gian ngủ bù, đợi đến khi trời sáng choang không lãng phí thêm một phút một giây nào mà liền cùng những đồng đội khác ra cửa. Đi ra ngoài khảo sát vốn là một công việc gian khổ, nó hệt như xuất gia đi tu, cho nên đám người này gặp chút chuyện bé tèo teo cũng trở nên nhiều chuyện muốn hóng hớt.

Đội phó và anh ba người trái kẻ phải đi với Tiêu Trạch, rõ ràng ai cũng có tổ riêng, thế mà lại dính vào nhau nửa ngày trời. Tiêu Trạch thiếu kiên nhẫn, thô bạo tổng kết một câu ngắn gọn: “Chiếc nhẫn là của tình nhân, cánh tay là người vợ, hiện tại không rõ tung tích ông chồng.”

Anh Ba phản ứng mau lẹ: “Người anh em này bắt tay với tình nhân giết người vợ! Sau đó cả hai chạy trốn!”

“Tuy rằng trời đất bao la, thế nhưng người có thể chạy đi đằng trời nào được chứ? Ghi chép xuất cảnh không thấy hai người xuất ngoại, vậy chứng tỏ đang ở trong nước, mà ở trong nước thì sớm muộn gì cũng bị bắt thôi.” Đội phó chuyên tâm suy nghĩ, “Đội trưởng Tiêu, anh tiếp xúc qua với con người kia rồi hả? Vậy anh thử nói xem, người bị hiềm nghi phạm tội khác người bình thường chúng ta ở chỗ nào thế?”

Tiêu Trạch tìm được chỗ đã đánh dấu: “Chuẩn bị đặt máy khoan thăm dò, bằng không tôi mà điên lên, thì mấy người sẽ trở thành người bị hại đó.”

Cậu bắt đầu cần cù chăm chỉ đi sắp xếp hiện trường, người khác có rầm tì cái gì cũng không nghe, lần trước khi cậu ghi chép thu thập mẫu xong, sau đó trên đơn xét duyện nhìn thấy lời bình của Tiêu Trạch có ghi – hoàn thành khá hài lòng, có tố chất để phát triển.

Chỉ cần thế thôi, niềm tin của cậu đã tăng lên gấp bội, hiện tại người dân trên đảo không muốn giúp, cho nên cậu chỉ có thể tự mình làm, nếu sau này có người dẫn đường, cậu còn có thể hưởng thụ cảm giác thành tựu được dẫn dắt người khác nữa. Cứ vậy mà năng nổ công tác bận đến giữa trưa, vừa thu dọn xong liền cùng tổ khác đi những khu mới, ngắm một mặt khác của cảnh đảo qua một lần.

Trời đã hơn sáu giờ chiều mà vẫn còn sáng choang, vốn dĩ  đang là mùa xuân mà, khí trời ngày một ấm áp, mặt trời cũng lặn muộn hơn. Lâm Dư quay về y như người nhặt rác, giày cùng ống quần dính đầy bùn, một thân còn toàn là mồ hôi bẩn, khuôn mặt trắng trẻo kia cũng do chạy gấp mà trở nên đỏ bừng.

Cậu bận bịu suốt một ngày, qua đó học được rất nhiều thứ hữu ích, song cũng quên được những chuyện buồn phiền. Khi chỉ còn cách homestay chừng mấy chục mét, cậu bỗng nhìn thấy Tiêu Trạch đang đứng trước cửa.

Tất nhiên Tiêu Trạch đứng ở đó vì đang chờ cậu rồi, anh giơ balo lên, còn dùng sức huýt sáo.

Lâm Dư mặc kệ hết mồ hôi bẩn gì mà lao nhanh đến, có vài sợi tóc dính bệt trên trán, còn những sợi còn lại phấp phơi bay theo gió, dây balo cũng tụt xuống khuỷu tay. Cậu chạy tới đứng trước mắt Tiêu Trạch, bản mẫu nằm trong balo va vập trên lưng.

Tiêu Trạch nhìn lướt qua Lâm Dư, sau đó ngẩng đầu nhìn về những đồng đội khác trong tổ rồi hô: “Không thể giúp không như vậy được, ba ngày tới mọi người phụ trách sàng mẫu.”

Lâm Dư vừa nghe nhảy dựng lên: “Vậy em lời rồi!”

Tiêu Trạch lau đi mồ hôi trên mặt Lâm Dư, cả bàn tay đầy mồ hôi ẩm ướt, anh thấy thế định chà tay lên ván cửa, nhưng cuối cùng cũng không làm, xong rồi cứ vậy mà đi trở về, còn vừa đi vừa nói đâu đâu: “Bồn tắm đã pha nước xong rồi, mau tắm đi, em nhớ đưa bản mẫu cho anh, để anh điều chỉnh sắp xếp.”

Tiêu Trạch đuổi theo sau mông đối phương: “Em đói muốn chết luôn rồi, phải ăn cơm trước cái đã.”

“Ăn cái gì mà ăn, giờ thành trứng thúi mẹ nó rồi, đi tắm trước.” Tiêu Trạch xoay người giúp cậu xách balo rồi áp giải đối phương vào trong buồng tắm, “Quần áo vứt thẳng vào máy giặt, tắm xong mặc dày chút, buổi tối có hoạt động giải trí.”

Lâm Dư đã cởi sạch bước vào bồn tắm, hiếu kỳ không chịu nổi: “Hoạt động gì vậy anh?”

Tiêu Trạch vốn là định nhân lúc cậu tắm rửa sắp xếp chỉnh sửa tư liệu, bỗng nhiên hiện tại đổi ý, ngồi xuống cái ghế nhỏ cạnh bồn tắm, rồi hất một ngụm nước nóng xối lên mặt Lâm Dư rồi hỏi: “Ra biển đánh cá, thích không?”

“Thích chứ, làm gì với anh cũng thích hết trơn.” Lâm Dư nhét chai dầu gội đầu vào trong tay Tiêu Trạch, sau đó làm ướt tóc rồi ngẩng đầu chờ phục vụ, đến khi đầu đầy bọt mới nhìn mặt nước gợn sóng lên tiếng, “Khi còn bé em có cùng Đậu Đậu qua sông bắt cá rồi, em bị trượt chân, cứ tưởng là cá cắn mông mình, ai dè chỉ là cục đá cộm, sau đó Đậu Đậu cõng em cùng nhau bắt cá.”

Cánh tay xoa đầu cậu của Tiêu Trạch thoáng chốc dính đầy bọt: “Sau đó có bắt được con nào hay không?”

“Không có, bọn em vụng về muốn chết.” Lâm Dư cúi thấp đầu ôm đầu gối, “Sau đó về nhà còn bị đánh đòn, bởi vì sông là nơi nguy hiểm, em không nên dẫn Đậu Đậu đi.”

Tiêu Trạch tiếp tục truy hỏi: “Lúc sau xảy ra gì nữa?”

Lâm Dư đang rửa từng bọt biển một, khuôn mặt nhỏ trắng nõn lên tiếng: “Lúc sau thì Đậu Đậu phát điên không cho ba mẹ đánh em, cơ mà mẹ dẫn anh ấy vào buồng trong, còn ba ở ngoài tiếp tục đánh.”

Cả người Lâm Dư ướt nhẹp, vì thế giọng nói cũng mềm đi: “Anh, mùa xuân hoa nở, chúng ta đi thăm Đậu Đậu được không.”

Tiêu Trạch đồng ý với cậu: “Ừ, hái một bó tặng cho anh em.”

Vì homestay không cung cấp dịch vụ thức ăn, cho nên đội khảo sát bận bịu chuẩn bị một ngày ba bữa. Trong đội ai nấy lớn tuổi cả rồi, còn phải làm việc vất vả hao mòn hết sức lực, mỗi bữa cơm cũng hệt như heo ăn, khi làm thức ăn đều rơi vào cảnh hỗn loạn bát nháo.

Bên trong phòng bếp và nhà ăn đầy ắp người, ai không biết nấu ăn thì đứng sang nột bên rửa rau gọt củ, ai có kinh nghiệm phụ trách nấu, có thể chỉ huy ra lệnh bất cứ lúc nào. Tiêu Trạch chỉ có thể làm cơm chiên trứng, tay nghề tính như không mấy giỏi, thế nhưng chức quan to có thể đè chết người ta, cho nên chỉ có mình anh là rảnh rỗi.

Lâm Dư hiện tại đang là cứu tinh của mọi người, tắm xong đi ra lập tức nói lên chính nghĩa: “Củ cải rửa sạch đặt trên tấm thớt rồi, anh mau đi gọt hết đi.”

Tiêu Trạch bị mọi người hò hét nên có chút thật mất thể diện: “Thế sao em không gọt?”Lâm Dư mặc một chiếc áo len vô cùng tươm tất, tâm trạng cũng hí hửng, nghe vậy cũng rũ mắt đi tới cầm lấy con dao: “Vậy để em gọt, anh đi rửa sạch sẽ mớ đậu nành đi.”

Anh Ba lại gần khẽ nói: “Em trai, làm khá lắm.”

“Chuyện nhỏ thôi mà.” Lâm Dư nghe thấy cảm thấy có hơi tâng bốc, liền bổ thẳng con dao phay xuống cắt củ cải ra làm hai, Tiêu Trạch nhìn cậu làm cũng sợ khiếp vía, chỉ lo tên này chém trúng tay, cho nên chỉ đành đoạt lấy con dao rồi làm công việc này.

Bữa tối hôm nay vô cùng phong phú, có thịt có chay còn có rượu, còn có một nồi củ cải thịt dê thơm nức mũi, đợi tới khi nấu xong, mỗi người ai cũng được múc cho bát thịt dê. Cơm nước no nê âm bụng xong, đội khảo sát mặc thêm áo vào chuẩn bị bước vào cuộc sống đặc sắc về đêm.

Bọn họ tìm cư dân mượn mấy chiếc thuyền, trên thuyền có võng có mồi  có thể bắt cá, cũng có thể lái chơi. Sắc trời lúc này đã tối tăm mù mịt, trời cùng biển như hòa làm một thể, trong khi trời là cảnh vật, thì biển chính là mặt gương soi, mỗi khi thủy triều ập vào biển đều vương lại vỏ sò vụn và những con cua đồng nhỏ, bọt nước liên tục giội rửa đến, hệt như đang nói lời từ biệt với những thứ còn rơi rớt lại kia.

Lâm Dư không biết bơi, mà cũng không gan dạ như đám người này, thế cho nên từ lúc rời khỏi homestay cứ theo đuôi bám sát Tiêu Trạch. Tiêu Trạch thỉnh thoảng cũng hay chọc ghẹo, nhưng dù gì vào những thời điểm quan trọng luôn tạo cho người ta một cảm giác rất an toàn. Suốt trên đường đi anh luôn nắm tay Lâm Dư, chọn xong thuyền cũng chỉ cho cậu một vị trí cố định, tiếp đó cứ luôn mồm chỉ dạy cho đối phương cần phải nắm chặt nơi nào, hay là tư thế nào dùng ít sức nhất.

Đa số mọi người đều đã lên thuyền, ai có thân thể cường tráng sẽ là người phụ trách đẩy thuyền vào biển. Tiêu Trạch khom lưng đẩy thân thuyền, đứng ở phía ngoài gần như che hết người Lâm Dư. Lâm Dư khẽ ngẩng đầu, cậu cũng không biết mình muốn làm gì, chỉ là không nhịn được mím môi một cái.

Tiêu Trạch cười nhẹ, hô to một câu: “Chỗ phía bắc là cái gì thế?!”

Mọi người ồ ạt quay đầu nhìn sang, trong khoảnh khắc đó, anh nghiêng đầu hôn Lâm Dư.

AI nấy trên thuyền đều sung sức, bình thường chỉ có thể đi bộ trên đảo, nay rốt cuộc cũng có thể được một lần tạt qua gió biển, rong ruổi trên dòng nước. Phía ngoài khơi chập trùng lên xuống không ngừng, phía xa xa còn có mấy đốm lóe sáng nhạt của đèn pha.

Tiêu Trạch giơ cánh tay ôm Lâm Dư vào trong ngực, cúi đầu ngửi mùi thơm ngát trên tóc xong bèn hỏi: “Đầu đất, sao không đội nón, có lạnh hay không?”

Da đầu Lâm Dư lạnh ngắt, cậu ngửa ra sau dán sát vào lồng ngực Tiêu Trạch, bị gió thổi đến không mở mắt ra được, chỉ có thể nhìn mơ hồ vào bầu trời đầy sao, lớn tiếng gọi: “Anh ơi! Đầu em không có lạnh!”

Tiếng nói của cậu dõng dạc tận mười phần, lấn át đi tiếng động cơ, cũng như phá tan sự lặng yên tiếng sóng biển, rót vào sâu bên trong tai từng người. Mọi người bị gió thổi không ai thấy lạnh, chỉ te toét miệng mà cười.

Một vị đồng đội giấu mặt đưa ra gợi ý, đề xuất ra cái trò chơi nói thật lòng, mỗi ngày sẽ lớn tiếng thét lên một sự thật, muốn nói cái gì cũng được, mà người bị nói không thể tức giận.

Tiêu Trạch phê chuẩn, hơn nữa thân làm đội trưởng, cho nên anh sẽ là người nói đầu tiên.

Lâm Dư siêu căng thẳng, đang nhanh chóng suy nghĩ thử xem mình phải nói cái gì, thì bỗng nhiên cấp tốc bản thân bị ôm chặt lấy, Tiêu Trạch một bên ôm cậu một bên hô to: “Ba Ngạn! Thật ra mấy thứ đồ hàng hiệu ngày đó của anh thực sự khó coi chết mẹ luôn!”

Mọi người cười rộ lên, anh Ba gõ lên mạn thuyền đáp trả: “Đội trưởng Tiêu! Bộ đồ tôi đưa cho Tiểu Dư bộ khó coi nhất hay sao hả?!”

“Bộ đó thì đẹp! Nhưng không đẹp bằng tôi mua cho!” Tiêu Trạch hân hoan vui vẻ cùng mọi người, sau khi tạo không khí xong thì không nói nữa, mà nghe bọn người họ bắt đầu tranh cãi. Lâm Dư hơi hơi nghiêng người, nỗ lực tìm cơ hội lên tiếng, thế nhưng mọi người nói quá hăng, cậu không sao chen miệng vô nổi.

Tiểu Tống ở cùng một thuyền với hai người, cũng rướn cổ lên hét: “Đội phó! Anh nói sẽ giới thiệu Na Na làm trong cơ quan cho tui! Giờ đã gần một năm rồi, có phải anh chỉ lừa tui không!”

Đội phó hô to trả lời: “Lần này về liền giới thiệu cho cậu, hôm đó vẫn còn thấy cô ấy ở phòng nhân sự!”

Anh bân xen mồm vào: “Cô ấy đến phòng nhân sự để xin nghỉ phép cưới đo! Tiểu Tống à cậy đừng đợi làm gì!”

Anh Ba cười suýt nữa lật luôn cái thuyền, Lâm Dư cười đến độ run lẩy bẩy. Lúc sau cậu nghiêng người ôm lấy eo Tiêu Trạch, song cũng nhìn chăm chăm vào mấy thuyền khác.

Tiêu Trạch cúi đầu: “Sao giờ câm rồi, còn không mau xem ai không vừa mắt để báo thù một trận đi?”

Lâm Dư gật đầu, cậu chần chừ một lúc rất lâu, sau đó dưới bầu trời đêm cùng biển rộng nhìn bốn, năm chiếc thuyền cũng những người đồng đội quen thuộc kia, rồi dùng hết toàn lực hô: “Cám ơn các anh đã chỉ dạy em! Em rất thích các anh!”

Sau khi cậu dùng hết sức hô xong, trên mặt biển thoáng trở nên yên tĩnh, chỉ còn dư lại tiếng sóng biển cùng gió thổi, cậu giờ hốt hoảng tóm chặt lấy cổ áo Tiêu Trạch rồi nhỏ giọng hỏi: “Anh, có phải là em làm cho mọi người lúng túng không…”

Không đợi Tiêu Trạch trả lời, ai đó đã trước tiên mà gào lên một tiếng “Tốt”, theo sau người thì đáp trả, người thì hoan hô động viên, anh Ba còn tỏ ra hào phóng nói khi về sẽ tặng thêm một bộ quần áo cho Lâm Dư.

Tiểu Tống cũng trở nên điếc không sợ súng mà nói: “Tiểu Dư, lại đây, để anh ôm em lát nào!”
Tiêu Trạch phiền mà nói: “Thôi cậu tự ôm mình đi.” Nói xong đoạn ôm lấy bả vai Lâm Dư, sát đến mức chỉ cần há mồm là tóc cậu có thể bay vào trong miệng anh. Anh biết hiện tại Lâm Dư thật sự rất vui vẻ, coi như cuộc sống còn một chút chuyện bận tâm, nhưng tổng kết lại vẫn là chuyện vui vẻ vẫn hơn nhiều.

Bọn họ bắt đầu quay về với cái lưới trước mắt, hiện tại trời tối đen như mực, đèn trên thuyền cũng chiếu chẳng mấy xa, bọn họ chỉ có thể dựa vào vận may, nếu bắt được cá thì ăn, không bắt được chẳng hề gì. Thu lưới xong trở về bãi đất, bọn họ dĩ nhiên cũng thu được mấy con cá lớn, mọi người la thét ngày mai có thể được ăn ngon thêm một bữa, cứ thế mà ồn ào đến khi tới trước homestay.

Lâm Dư không đội nón nên đầu bị gió thổi một cách hung tàn, ban nãy không thấy gì, thế nhưng sau khi đi vào căn phòng ấm áp thì từng trận đau đầu kéo tới, cậu ôm đầu chui vào ổ chăn, bản thân nhất định phải kiên trì, chờ đến khi Tiêu Trạch tắm xong đi ra, mới bắt đầu cố gắng rầm rì tìm kiếm chút sự thương cảm của đối phương.

Dù sao Tiêu Trạch cũng không phải là bác sĩ, cho nên anh không có biện pháp gì chắc chắn, chỉ có thể dùng khăn lông nóng đắp lên trán cho Lâm Dư, sau đó cách khăn mặt xoa bóp. Lâm Dư được anh chăm sóc thoải mái vô cùng, còn phát ra tiếng như mèo kêu.

Tiêu Trạch mắng: “Mới xoa đầu đã phóng túng như vậy, không biết cứ tưởng là anh làm em đến thoải mái chứ.”

Lâm Dư hất cái khăn nóng hổi trên mặt ra, rồi để tay lên vai Tiêu Trình, cơn đau ở đầu cứ như đã bị dòng nước nóng cản lui, hiện tại chỉ còn chút choáng. “Anh, đừng xoa bóp nữa.” Cậu ôm lấy đối phương, nói ra mấy câu ngốc nghếch, “, “Đến khi mà anh tám mươi đó, em muốn, em muốn anh cũng làm em không động đậy được, vậy anh có làm được không?”

Tiêu Trạch nuốt cái câu “Chơi chết ông già em” vào trong bụng, đổi thành câu văn minh hơn: “Bảy mươi em còn muốn sao?”

“Ha ha…” Lâm Dư bị câu nói đùa của bản thân trêu chọc cho cười, “Em bị khăn mặt hun đến choáng váng luôn rồi.”

Tiêu Trạch nhét cậu về trong chăn, rồi đứng dậy thả khăn mặt lại vào trong chậu, sau đó kéo rèm cửa sổ lại, cuối cùng tắt đèn, làm xong một loạt mới nằm lên giường, vén chăn lại ôm lây cậu than thở: “Tám mươi tuổi anh hỏng hết rồi, cho nên thừa dịp còn trẻ phải lưu manh một chút, để cho em bảy mươi tuổi khỏi phải dục cầu bất mãn(*)”

(*) không thỏa mãn chuyện chăn gối.

Lâm Dư rướn cổ hôn lên môi anh, sau đó nắm chặt hai tay đang đặt phía sau lưng mình mà nỉ non nhỏ nhẹ: “Anh, kiếp trước chúng ta đúng là một đôi bạn tình ở thời kỳ nước Ngô, kiếp này tiếp tục ở bên nhau, vậy kiếp sau nữa em cũng sẽ đi tìm anh.”

Tiêu Trạch hỏi: “Muốn ở tiếp bên cạnh anh sao?”

“Ừ, chỉ muốn cạnh anh thôi.”

“Vậy em tới sớm một chút, em làm anh cũng được.”

Gan Lâm Dư bắt đầu to bằng trời: “Hay là anh thử gọi em một tiếng ‘anh’ trước thử xem?”

Cậu vừa nói xong giọng điệu cũng trở nên khác đi, ra là bị Tiêu Trạch không chút nể nang nào mà lăn qua lại, cuối cùng chả còn nhớ đau đầu là cái thá gì, mà chỉ còn có thể cảm nhận sự khoái cảm đang cuộn trào mãnh liệt như thủy triều, cuối cùng mới rầm rì mắng một câu: “Thú vật…”

Thính lực của ai kia tốt vô cùng: “Ồ, còn gì nữa không?”

“Ông già lưu manh…”

“Đúng vậy.”

“Đáng đâm ngàn nhát…”

“Ừa.”

“… Đồ quỷ.”

Tiêu Trạch hơi nhướng mày, dùng sức đè eo chặt như đang trừng phạt: Học từ đâu ra?”

“Trong phim truyền hình đó, hahaha.” Lâm Dư hiện tại mềm xèo, giọng nói còn nhẹ hơn cả lông hồng. Cuối cùng Tiêu Trạch phát điên làm cậu một trận, rốt cuộc cậu cũng bị đâm đến có thêm một chút sức lực.

Tiêu Trạch nghe cậu khóc gọi liền cúi đầu hôn môi: “Nói lại đi, rồi anh liền ôm em đi tắm.”

“Anh đại tốt bụng, em còn muốn uống nước mật ong.” Cổ họng Lâm Dư trở nên khàn đặc.

Tiêu Trạch vô lại: “Còn muốn nước mật ong nữa, gọi đại ca chưa đủ.”

Lâm Dư xấu hổ xoa xoa mặt: “Ông, ông xã… Muốn uống nước mật ong.”

Tiếng cười từ bên trong Tiêu Trạch vang lên, anh gói Lâm Dư kỹ càng bưng vào phòng tắm rửa ráy, sau khi xong xuôi liền ra nhà bếp pha nước mật ong, lúc đi ngang qua phòng khách thấy Hà tiên sinh còn đang xem TV nên lên tiếng chào hỏi.

“Anh ơi, em đói.” Lâm Dư trùm áo khoác lông đi ra, dưới ảnh đèn còn lộ rõ vẻ đắc ý cùng mệt mỏi, nhưng hai biểu cảm này đều là vì mới làm xong chuyện kia, chứ không dính dáng tới chuyện khác.

Tiêu Trạch chỉ đành vòng trở lại nhà bếp làm đồ ăn khuya, anh vốn chỉ có thể là cơm chiên trứng, thế nhưng do tình huống ép buộc nên cũng đành làm đại một tô cơm chan canh thịt dê. Anh bưng chén cơm cùng nước mật ong đi ra phòng khách, sau đó đi vào phòng đánh thức lâm Dư đang ngủ gà ngủ gật dậy rồi nhìn  chằm chằm đối phương ăn cơm.

Thể lực của Lâm Dư chớp mắt cái đã tốt lên được chút chút, bưng chén cơm chan canh lên hí húp rột roạt, làm cho Hà tiên sinh nghe mà đói bụng, ông bèn bỏ remote xuống đi vào nhà bếp làm đồ ăn khuya cho mình. Tiêu Trạch ngồi không cũng buồn chán, liền đổi kênh tìm chút phim xem, phim khuya không có chương gì hay, mà mấy bộ phim chỉ là mấy cái tên không ai biết.

Anh chuyển kênh một hồi lâu, cuối cùng chuyển đến đài truyền hành trung ương, MC ở trên màn hình đưa đưa tin tức về tháo dỡ khu nhà kho cũ ở phía Bắc xây dựng lại. Lâm Dư nghe xong cũng ngưng muỗng đắn đo nhỏi: “Vậy quán bar Xinh Đẹp phải làm sao bây giờ?”

“Không sao, mấy năm nữa cũng chưa phá đâu.” Tiêu Trạch không để tâm lắm, nhìn chằm chằm màn hình ngáp một cái.

“Gần đây, vụ án giết người vứt xác vì xung đột tình cảm lại có phát hiện mới…”

Tiêu Trạch và Lâm Dư bắt đầu tập trung nghiêm túc nghe, bọn họ mấy hôm nay bận rộn suốt trên đảo, cho nên cũng xem như đã cắt đứt mọi liên lạc ở một mức độ nào đó với bên ngoài, sau khi vụ án chuyển giao đi, thì không biết thêm gì nữa, một phần do truyền thông địa phương không đưa tin, mà cả hai cũng không ngờ chỉ mới vài hôm lại có phát hiện mới.

“.. Có một người phát hiện một bộ phận của thi thể, nghi ngờ là của người chết La Mộng, nà sau khi xét nghiệm qua, DNA bộ phận trên thi thể trùng hợp với DNA của kẻ đang bị hiềm nghi phạm tội – Giang Tuyết Nghi, hiện tại xác định Giang Tuyết Nghi đã bị sát hại…”

Một tiếng “ầm” vang lên, cái muống sữ trong tay Lâm Dư rơi tọt vào trong bát, Tiêu Trạch cũng siết chặt cái remote.

Mà ở ngoài bãi đất con sông mọc đầy lau sậy cách đó mấy trăm cây số, có một người đàn ông nửa ngồi nửa quỳ như hòa vào đêm đen, chỉ còn lại chút ánh sáng của tàn thuốc chưa tắt hẳn. Đối phương cúi đầu hút một cái, sau đó đặt điếu thuốc xuống cạnh một cái túi.

Túi nhựa nhanh chóng bén lửa cháy lên, từng tầng một như lột da rồi biến mất, chờ đến trước khi ngọn lửa cháy lớn, người kia mới đứng dậy đá cái túi xuống sông. Cái túi kia lăn đi vài vòng, lửa cũng tắt, chớ mắt toàn bộ lại trở về ẩn náu trong màn đêm đen.

“Tiểu Tuyết, tạm biệt.”

Giải Ngọc Thành quay người rời đi, anh ta có chút nhớ ba cùng con gái mình, thế nhưng lại không có chút hy vọng sống nào nữa.

Nghĩ được cái chó gì nữa, anh ta xong đời rồi.

Quyển 4 - Chương 65

Vụ án giết người vứt xác lại tăng thêm một cái tên, hai người chết theo thứ tự là La Mộng đến Giang Tuyết Nghi, người trước là vợ hợp pháp của Giải Ngọc Thành, còn người sau là tình nhân được Giải Ngọc Thành bao nuôi.

Giải Ngọc Thành chính là người suy nhất có liên hệ tới hai người La Giang này, vì thế cho nên đối phương trở thành kẻ hiềm nghi phạm tội hàng đầu, cũng chính là đối tượng bị cảnh sát truy nã của mấy ngày trước.

Lúc Hà tiên sinh bưng đồ ăn khuya đi vào phòng khách, Tiêu Trạch và Lâm Dư đã quay về phòng, tô cơm chan canh thịt dê chưa ăn xong vẫn còn trên bàn trà, mà nước mật ong cũng dư lại một ít.

Trong phòng, Lâm Dư dựa vào đầu giường ngẩn người, còn Tiêu Trạch đứng ở phía trước cửa sổ hút thuốc, mẹ nó cả ngày hôm nay lên xuống gì cũng hết sức thoải mái, nào là phấn khởi ra biển, lúc trở về còn triền miên đến đêm khuya, lúc ăn khuya còn ăn đến là ngon miệng, sau đó không kịp chuẩn bị gì mà đón lấy tin tức Giang Tuyết Nghi đã chết.

Bị Giải Ngọc Thành giết chết.

Hồn vía Lâm Dư như bay lên mây: “Giang Tuyết Nghi thực sự là do Giải Ngọc Thành giết sao? Anh ta muốn báo thù cho La Mộng?”

“Hiện tại anh ta đang là người hiềm nghi phạm tội hàng đầu, hơn nữa nếu như chuyện này không liên qua gì đến anh ta, thì hà cớ gì anh ta phải chạy trốn?” Tiêu trạch đẩy cửa sổ ra một khe nhỏ cho khói thuốc bay ra ngoài, “Chuyện cụ thể hơn thì phải đợi cảnh sát điều tra, chắc là cảnh sát ở thành phố cũng có kết quả rồi.”

Chờ cho mùi thuốc lá tản đi sạch sẽ, Tiêu Tiêu Trạch đóng cửa sổ quay về bên giường, nắm lấy tay Lâm Dư mà nói: “Vụ án này đang là một tin tức nóng, không ít người sau khi biết cũng sẽ thấy thương tâm, mà chúng ta là người phát hiện ra vụ án này, cho nên không nhịn được để ý là chuyện bình thường, thế nhưng anh chỉ hy vọng em dùng một góc độ của một người ngoài cuộc mà xem xét.”

Lòng bàn tay Lâm Dư cũng cảm nhận được sự ấm áp: “Em hiểu ý của anh mà.”

Cậu bò đến trước người ôm lấy anh rồi nói: “Em chỉ cảm thấy có chút đáng tiếc với La Mộng và Giang Tuyết Nghi, bởi vì đó là hai mạng người, mà cho dù hai người có làm sai cái gì cũng không nên đánh đổi với cái giá lớn như vậy. Còn Giải Ngọc Thành, em tất nhiên sẽ không quên nhưng lúc em cùng anh ta trò chuyện, rồi anh ta giúp chúng ta bắt người trộm mèo, dẫn em đi hộp đêm, hay là chăm sóc ông Giải cũng như cưng chiều con gái mình.”

Tiêu Trạch hỏi: “Vậy nếu như anh ta đúng thật là phạm tội thì sao?”

“Nếu như thế, thì em hy vọng cảnh sát và pháp luật sẽ truy cứu pháp luật hình sự, bắt anh ta trả giá thật xứng đáng.” Lâm Dư buông tay ra, sau đó dựa rồi gối trượt chân xuống, thân thể cũng trở nên mềm oặt đi, nhưng giọng điệu lại vô cùng mạnh mẽ âm vang, “Nếu như em có thể giúp được em nhất định sẽ đi giúp, vì ông Giải đã cho em một viên kẹo ngọt.”

Hiện tại Tiêu Trạch cũng trở nên trầm lặng, điều anh lo lắng nhất cũng chính là chuyện này, lỡ như Giải Ngọc Thành một lưng đeo tới hai mạng người, mà anh ta lại còn sát hại bằng một thủ đoạn cực kỳ tàn nhẫn, tất nhiên sẽ bị xử rất nặng, thế thì cuộc sống sau này của ông Giải phải làm sao?

Còn nữa, nếu như ông Giải biết được Giải Ngọc Thành làm ra mấy chuyện này, vậy lương tâm của ông…

Lâm Dư như con cá chép nhảy phốc lên mà ngồi dậy: “Anh! Anh có định nói cho ông cụ biết không?”

Hiện tại nếu như ông Giải suốt ngày chôn chân trong nhà, thế thì thú vui duy nhất có lẽ là xem TV và đọc báo, đã thế thì không thể nào không biết được, coi như ông không đọc không nghe những chuyện này, bảo mẫu và hộ lý cũng sẽ biết đến, không chừng đã cuốn gói rời đi rồi. Mà cho dù loại trừ những tình huống trên, lực lượng cảnh sát chắc chắn sẽ tìm tới cửa điều tra, cho nên bàn về tính khả thi chuyện ông cụ không biết, cơ bản chỉ là con số không tròn trĩnh.

Lúc này chỉ mới hơn hai giờ sáng, Tiêu Trạch và Lâm Dư cũng không rảnh quan tâm đối phương có nghỉ ngơi hay không, bởi vì cả hai đang cần một sự xác nhận rất gấp. Tiêu Trạch tìm số điện thoại của ông Giải, sau khi nhấn gọi chỉ nghe từng âm thanh máy móc truyền đến, không ai nghe máy.

Lâm Dư đã tròng áo len cùng quần vào, sốt sắng mà nói: “Ông cụ ngủ rồi, sẽ không nghe đâu.”

Tiêu Trạch liền gọi thêm lần nữa, vẫn chờ đợi một lúc dài dằng dặc.

Ngay trước vài giây trước khi cuộc gọi kết thúc, đối phương rốt cuộc nghe máy, trên màn hình cũng đã chuyển sang trạng thái trò chuyện, âm thanh uể oải gần như mất tiếng của ông Giải truyền đến: “Alo…”

“Ông ơi, con là Tiêu Trạch.” Tiêu Trạch có chút chần chờ, Có phải làm phiền ông nghỉ ngơi không, thật ngại quá.”

Ông cụ nghe xong cũng không trách cứ gì, trái lại còn kiên nhẫn hỏi: “Có, có chuyện sao?”

Ông cụ và bọn họ giống như ngầm hiểu ý nhai, nhưng bọn họ vốn xuất phát từ lòng quan tâm, có vẻ ông cụ lại muốn lẩn trốn đi hết mớ buồn bực hỗn loạn ấy. Viền mắt Lâm Dư sưng lên, đến gần điện thoại có nói sang chuyện khác: “Ông ơi, con mới chụp một bức biển cả xong, con gửi ông xem nha.”

“Được…”

Tiêu Trạch lại hỏi: “Ông ơi, mấy ngày nay ai chăm sóc cho ông?”

Ông Giải cũng trở nên ảm đạm: “Bối Bối, Ngọc Thành, đi làm…”

Bối Bối là thiếu gia trong hộp đêm “Tràng Hoa”, Lâm Dư từng nhìn thấy qua trong lần đến ‘mạc cốt’, hoàn toàn không nghĩ tới ấy thế mà Bối Bối lại đến đây chăm sóc cho ông Giải.

Điện thoại vừa cúp xong, Tiêu Trạch nhìn màn hình đen thui suy nghĩ một chốc, như đang làm ra quyết định gì đó, Lâm Dư cũng ôm áo khoác chờ anh. Chỉ sau hai, ba giây, Tiêu Trạch nói: “Chúng ta trở về một chuyến.”

Bọn họ chạy về thành phố cả đêm, thậm chí còn chưa kịp thông báo với những người khác, đến sáng mới gọi một cú cho đội phó. HIện tại vẫn ngồi trên tàu hòa cao tốc, mà Lâm Dư không còn tâm trạng nào để ngắm cảnh, cậu gửi tấm hình chụp cảnh biển cho ông,nhưng đắn đo mãi cũng không biết nên nói cái, bởi cho dù có là từ ngữ gì cũng chỉ đầy sự gượng gạo.

Đoàn tàu vào ga, Tiêu Trạch và Lâm Dư chen chúc qua biển người người rời đi. Lúc này đã là bảy giờ,bên ngoài xe lửa đã bước qua một ngày mới. Cả hai gọi đại một chiếc xe taxi, sau khi Tiêu Trạch nhìn tài xế liền hù dọa ngay một câu, nếu gã ta dám đi đường vòng sẽ đập nát luôn chiếc xe.

Tài xế vừa nghe đưa cho anh bản mặt tươi cười: “Sao mà dám, nếu như đi vòng cũng là đi vòng với người từ nơi khác thôi.”

Lời này Câu nói này vừa thật thà lại thiếu đạo đức, mà Tiêu Trạch và Lâm Dư cũng chẳng thèm quan tâm, chỉ nhìn chăm chăm ra bên ngoài cửa sổ cầu xin ông trời đừng để bị kẹt xe. Người tài xế kia khá lắm lời, khách hàng không chịu nói năng gì nên một mình hắn tự nói: “Chỗ hai người muốn đến gần đây không yên ổn mấy, chúng tôi cũng chả dám lái tới.”

Vẫn không có ai đáp trả, tài xế liền tiếp tục: “Hai người biết vụ án giết người mới xảy ra gần đây không? Hung thủ sống ở chỗ nãy tôi nói đến, hiện tại đang bị truy nã.”

Lâm Dư hỏi: “Đã biết được hung thủ là ai rồi sao?”

“Ui chao, cậu chưa xem tin tức à?” Giọng điệu của người tài xế vô cùng thản nhiên, không hề ảnh hưởng gì đến tốc độ, “Sớm tìm ra rồi, lần cuối cùng người vợ và tình nhân có hẹn gặp nhau ở một khu nhà, người đàn ông kia cũng đến, mà căn nhà đó là nhà gã ta thuê cho cô tình nhân, vết máu còn chưa có lau sạch nữa kìa.”

Nếu như giết người ở trong phòng kín vậy, vậy thì căn bản không có cách bỏ xóa bỏ hết các vết tích mình đã gây ra.

Tài xế sau đó còn nói thêm nhiều chuyện, cơ mà Lâm Dư và Tiêu Trạch cũng không nghe lọt vào tai, Tiêu Trạch có gọi một cuộc cho ông Giải, nhưng ông không bắt máy. Khoảng nửa tiếng sau, chiếc xe taxi dừng lại trước một khu nhà, vừa xuống xe cả hai liền nhanh chóng đi đến trước cửa, Lâm Dư nhìn xung quanh bỗng nhiên nghiêng đầu gọi: “Bối Bối!”

Chàng trai được gọi là Bối Bối chạy đến từ phía bắc, cậu ta thấy hai người bèn giật mình hỏi: “Cậu là… Người đoán mệnh hả?!”

“Ừm tôi đây, cậu ở đây chăm sóc ông cụ sao?” Lâm Dư thấy đội phương đang cầm phần xíu mại, “Cậu đi ra ngoài bao lâu rồi?”

Bối Bối có chút không hiểu: “Khoảng một tiếng rồi… Hôm nay ông cụ dậy sớm, bảo tôi ra sau phố mua xíu mại, tôi đã đến xếp hàng đầu luôn, vậy là nhanh lắm rồi…”

Tiêu Trạch nhìn về phía bên trong: “Mau mau vào nhà trước đã!”

Bối Bối vốn cảm thấy không có chuyện gì, thế nhưng lúc này nhìn nét mặt biểu cảm của Tiêu Trạch và Lâm Dư, cậu dường như thông suốt chút ít, lẽ nào ông Giải cố tình đẩy mình đi sao? Chuyện cậu đến đây chăm sóc ông Giải hoàn toàn xuất phát từ sự tình nguyện, cậu xem đó như là hành động báo đáp ân tình của Giải Ngọc Thành, vì thế cũng chưa từng nghĩ đến việc nếu bản thân sơ sót sẽ xảy ra hậu quả gì.

“Mở cửa nhanh lên!”

Lâm Dư kề sát tai cửa chống trộm nghe thử một chút, sau đó tránh sang một bên để Bối Bối đi mở cửa. Bối Bối cầm chìa khóa trên tay mà không ngừng run cầm cập, hiện tại cậu ta vô cùng hoang sợ. Cậu lấy một cái chìa khóa ra cắm vào lỗ, thế nhưng mở trái mở trái gì cũng không ra, có vẻ cửa đã bị khóa trái rồi.

Nếu như ông Giải muốn làm gì đó, thì kêu Bối Bối ra ngoài liền có thể tránh khỏi sự hiềm nghi của cậu ta rồi.

Tiêu Trạch lập tức báo cho cảnh sát, vì hiện tại Giải Ngọc Thành đang là đối tượng bị truy nã, cho nên cảnh sát trong khu vực luôn đợi mệnh lệnh, lúc bấy giờ chưa tới chục phút đã đến nơi. Cảnh sát nhìn thấy ba người đứng ở trước cửa, cũng không đến tra hỏi nguyên nhân hay gì, mà trước tiên cạy cánh cửa ra, sau khi đi vào phòng liền nghe thấy tiếng kêu uất nghẹn của chú chó con.

Tiêu Trạch và Lâm Dư đã quen cửa quen nẻo nên vọt thẳng một đường tới tới cửa phòng ngủ. Bên trong căn phòng, ánh nắng ngoài phía ban công chiếu vào làm sáng bừng cả không gian, cái rèm cửa sổ cũng bị lay nhẹ bởi những cơn gió thoảng, còn chiếc xe lăn ngã lật quên, chỗ bánh xe có thể nhìn thấy hai chân của ông Giải.

Chú cho con nhìn thấy có người lạ vào nhà kêu mấy tiếng gâu gâu rồi trốn vào dưới rèm cửa. Tiêu Trạch cũng Lâm Dư từ từ đi lại gần, Tiêu Trạch nâng ghế lậy dậy còn Lâm Dư xốc rèm cửa lên.

Cửa sổ mở ra, có một sợi dây luồn qua khung cửa sổ rũ xuống, ông Giải đang buộc trong nút thắt sợi dây, nửa người lơ lửng trên không, hai mắt ở sau cặp mắt kính trăng dã, cả người cũng trở nên cứng đơ.

Lâm Dư ngồi xổm xuống bật khóc, cậu đỡ ông cụ ra thoát khỏi sợi dây, bỗng nhìn thấy cái điện thoại rơi trên mặt đất. Lâm Dư nhặt lên mở khóa, hình ảnh hiện lên màn hình là một vùng biển bao la.

Lúc ông cụ tự sát, ông ấy đang suy nghĩ cái gì nhỉ?

Chắc là ông hy vọng bản thân khoẻ mạnh để có thể đi dạo cạnh biển chăng? Hay ông muốn cùng con trai vừa trò chuyện vừa ngắm biển?

Tiêu Trạch gỡ kính mắt của ông Giải xuống, rồi giúp ông vuốt mắt nhắm lại. Anh từng cảm thấy ông giống hệt ông ngọai mình, nhưng lại không ngờ rằng tình cảnh của hai người lại cách nhau một trời một vực như vậy, chuyện ông Giải gặp phải đúng là đau khổ hơn nhiều, thế nhưng việc ông không dạy con trai mình cho tốt, dường như cũng chính là nguyên căn không thể xem thường.

Nếu như bởi vì bệnh tật mà kết thúc sinh mệnh của mình, cũng xem như là sự giải thoát.

Mà chuyện đi đến nước này, không ai nói được thêm gì nữa.

May cũng nhờ có bà Vương, dân cảnh và công an địa phương giúp một tay cùng Tiêu Trạch và Lâm Dư làm một tang lễ thật đơn giản. Thế nhưng chuyện ma chay hay cưới hỏi vốn dĩ không thể nào che giấu được, tin ông Giải qua đời nhanh chóng được công bố, còn được phương tiện truyền thông đưa tin.

Ngay hôm đưa tiễn, khắp nơi trên đường đều có cảnh sát vây quanh, Lâm Dư giúp ông Giải thay áo thọ, xỏ giày xong, trước khi đi có nhìn một lúc ra ngoài cửa sổ, rồi hỏi anh: “Anh nói xem Giải Ngọc Thành sẽ xuất hiện sao?”

Tiêu Trạch trả lời: “Anh không biết, nhưng nếu anh ta mà xuất hiện, nhất định sẽ không thể chạy thoát.”

Th ời gian cũng sắp đến rồi, thi thể ông Giải sẽ được đưa đi hỏa táng. Ở phúa khu nhà giờ đây hỗn lọan ồn ào, có một chiếc xe bị cảnh sát bao quanh, mà Lâm Dư nhận ra được, đó là con xe Land Rover của Giải Ngọc Thành.

Ch àng trai bước xuông xe nhìn quen mặt, nom có vẻ là thuếu gia trong hộp đêm, cậu ta bị cảnh sát áp giải đi ra, nhìn Bối Bối xong gật đầu. Lâm Dư bỗng hiểu thông, thì ra là hai người đều từng nhận qua sự giúp đỡ của Giải Ngọc Thành, cho nên hiện tại đến đưa tiễn ông cụ thay cho anh ta.

Đã đến giờ, thi thể ông Giải được đưa tới nhà tang lễ để hoả táng, sau cùng là chôn xuống mồ. Tất cả buồn khổ ông cụ phải chịu giờ chỉ còn lại một nắm than tro, rồi lặng yên mà vùi xuống dưới sâu bia mộ.
Tiêu Trạch và Lâm Dư đồng loạt cúi người trước bia mộ, sau đó xuống núi rời đi. Giải Ngọc Thành chưa từng xuất hiện trong tòan bộ hành trình này, hiện tại cảnh sát đang nằm vùng xung quanh nghĩa địa, không biết có thu hoạch gì hay không.

Lúc trước khi bọn họ sắp xếp đồ đạc cho ông Giải phát hiện ra một bức di thư, là một mảnh giấy nhăn nheo nằm dưới gối, có vẽ như đã viết xong từ nhiều ngày trước rồi. Nội dung trong bức anh chỉ có hai hàng chữ đơn giản, một dòng là muốn sang tên căn phòng này cho đứa cháu gái, câu còn lại… Là nói xin lỗi.

Ông xin lỗi bản thân bất lực không thể làm gì sau một chuỗi bi kịch kia, đây là thứ duy nhất mà ông có thể bù đắp.

Bà Vương ôm người bạn sánh vai tận thời khắc cuối đời của ông Giải về nhà mình, nhưng mà trời sinh chó có tình cảm, nó dường như nghe được mùi nên cứ đứng trước cửa kêu gâu gâu liên tục. Tiêu Trạch và Lâm Dư thấy thế bèn thương lượng một phen, cuối cùng ôm chú chó con mang về, hy vọng có thể cho nó một hoàn cảnh sống mới.

Người đến thế gian cũng lướt qua, đi thì thôi, nếu ở lại vẫn phải tiếp tục cuộc sống.

Tiêu Trạch và Lâm Dư không ở lại thêm nữa nhanh chóng quay về đảo, trên đường về không ngồi tàu hỏa như thường, chỉ lái xe Jeep đi. Lâm Dư ngồi trên ghế phó lái, còn chú chó con thì nằm ngửa lộ ra cái bụng trên đùi cậu, nó giơ móng vuốt cào loạn trên không trung, cào một hồi liền mệt mỏi mà gâu gâu hừ hừ.

Tuy rằng cậu và Tiêu Trạch không phải những người sống chết cùng nhau, thế nhưng cả hai đều đã chứng kiến cảnh ai đó ra đi cho nên cũng không cần thiết phải an ủi đối phương, mà chỉ cần ở cạnh nhau đã là một phương pháp hữu hiệu tốt nhất rồi. Ngoài cửa sổ lướt qua từng cảnh non xanh nước biển, lúc đi qua một khu thị thành còn dính phải trận mưa, cậu ôm chó con ra sắt cửa sổ xe mà nói: “Trời mưa kia, xem thử đi.”

Tiêu Trạch hỏi: “Nó tên gì?”

Lâm Dư cũng không biết, có vẻ như con cho này gọi là “Chó con”. Cậu thử gọi vài tiếng, chó con có phản ứng lại thật: “Chó con nè, bây giờ bọn tao đang đi lên đảo đó, mày biết bơi mà phải không?” Cậu nói: “Sau này mày còn có thể chơi với mấy anh mấy chị mèo, ai mà ăn hiếp mày thì mày đừng có tìm tao, tìm người kia kìa.”

Tiêu Trạch bị gọi tên liền đáp: “Ừm, tìm tao nhớ không, tao là đại đội trưởng chỉ huy đội quân mèo.”

Suốt đường đi không nghỉ ngơi lúc nào, Tiêu Trạch cứ như một cái máy có thể lái liên tục không cần ngơi nghỉ. Lâm Dư nằm ở ghế bên cạnh ngủ một lúc, cho nên cũng cảm thấy thoải mái chút chút. Cả hai đến đảo nhỏ vừa lúc trời cũng sáng, bọn họ xuống xe còn ngắm được cả cảnh mặt trời mọc, liền quyết định đứng thẳng dưới vòm trời ráng, rồi nhìn nhau mà nở nụ cười.

Vừa có sự mệt mỏi thất vọng, cũng bao hàm hi vọng cùng phấn chấn.

“Đi, ăn xong bữa sáng rồi ngủ bù.”

“Anh, em cứ cho là mình sẽ rất thương tâm, không hiểu sao bây giờ chỉ cảm thấy thoải mái mà thôi.”

Điều này chứng tỏ cậu đã trưởng thành rồi sao? Chắc là vậy đi.

Trước khi rời đi, Lâm Dư đứng lại ngắm nhìn cạnh biển một chút, cậu bỗng nhiên nhìn thấy một cụ ông tóc bạc trắng phía xa xa, cảm giác như chấp nhận cái chết của một người khác cũng không đáng sợ như vậy, dù gì cũng có thể tự do ngắm nhìn biển trời.

Tuy rằng mọi người trong đội khảo sát có hơi ồn ào, thế nhưng đều hiểu được giá trị của một mạng người, cho nên buổi sáng hôm nay cũng không rầm rì hóng hớt nhiều chuyện nữa, mà chỉ dò hỏi rồi thảo luận nghiêm túc về vấn đề, sau khi biết rõ mọi chuyện, liền giúp Tiêu Trạch và Lâm Dư thông suốt một phen.

Sau khi ăn xong Lâm Dư ôm chó con về phòng ngủ, cậu định chờ Tiêu Trạch đến ngủ chung với mình, thế nhưng hiện tại đã không chịu nổi, chừng hai phút sau thiếp đi. Tiêu trạch rửa mặt xong rón ra rón rén về phong thay áo khoác, anh chuẩn bị tiếp tục công việc, lần khảo sát cũng không tính là thuận lợi mấy, cho nên anh muốn mau chóng kết thúc cho xong nhanh.

Khi chuẩn bị ra đến cửa anh có nhét Lâm Dư gọn vào ổ chăn, Lâm Dư đã ngủ, còn chú con con nằm nhoài trên lòng bàn tay cậu, nhẹ nhàng liếm láp lên viên Ngọc Liên Hoàn xâu trong  vòng đeo tay. Anh hôn một cái, song đứng dậy rời đi, cùng tổ người trong đội khảo sát bắt đầu một ngày công tác.

Đội khảo sát chia hòn đảo nhỏ này ra làm ba, nhiều vùng ở trên núi đã thăm dò xong, còn lại hai phần chủ yếu là rừng cây và bình địa(*), khu vực rừng cây kia xem như là chuyển tiếp sinh thái(**), phía hướng về bình địa thì sẽ có thảm thực vật thưa thớt, còn hướng về đường lên núi làm lễ Phật thì thảm thực vật trở nên rậm rạp.

 (*) dùng để tả cảnh cả một vùng bị tàn phá nặng nề, không còn có nhà cửa, cây cối.  

(**) Môi trường sống tạo thành từ những môi trường sống hoàn toàn khác biệt được đặt gần nhau; một vùng sinh thái hoặc ranh giới giữa hai hệ thống sinh thái.

Tốc độ ấm lên của miền nam nhanh hơn so với miền bắc, hai ngày trước Tiêu Trạch quay về còn cảm thấy lạnh, mà hiện tại ở đây đã vào trạng thái ấm áp của mùa xuống, chỉ cần đi nhanh chút còn có thể đổ cả mồ hôi nữa.

“Đội trưởng Tiêu, anh xem con sâu này đi, nó không giống với loại mà chúng ta ở Vân Namnhỉ?”

Tiêu Trạch nghe xong liền cúi sát nhìn, xem xong chụp một bức ảnh rồi trả lời: “Con sâu này không độc như ở Vân Nam, lúc đó thực tập sinh của anh tên gì nhỉ, cậu ta không phải bị dọa xong quay về liền từ chức luôn hay sao?”

Thực ra hằng năm đều có nhiều thực tập sinh đứt gánh giữa đường, lúc lên đường anh hùng can đảm dữ lắm, trong quá trình khảo sát dường như nhìn thấu hết cuộc đời, cho nên trền đường về liền ra quyết định, sau khi về xong sẽ dứt khoát từ chức đổi nghề.

Khổ, khổ chết mẹ luôn.

Tiểu Tống biểu lộ cảm xúc: “Nhìn xong, cảm thấy Tiểu Dư rất đáng gờm.”

Radar Tiêu Trạch dò tới, liền hỏi: “Cậu thực sự rất thích em ấy sao?”

Cứ đùa, trước tiên không nói bản thân có thích hay không, dù sao ở ngoài Lâm Dư cũng là em trai của Tiêu Trạch mà, Tiểu Tống cố ý nịnh hót trả lời: “Thích! Tôi thích Tiểu Dư lắm!”

Tiêu Trạch”Ừ” một tiếng: “Được, vậy cậu lái máy khoan đi.”

Tiểu Tống kêu rên một tiếng xong cũng đi thi thành nhiệm vụ, không biết câu trả lời của mình có vấn đề gì. Tiêu Trạch bỏ bản đồ toàn cục để lên trên mui xe, anh đã hoàn thành gần hết các con đường vạch ra, chỉ còn một đường ở trên núi, có điều cũng không dài lắm, chắc là số lượng mẫu cần thu thập cũng không chiều cho nên hôm nào cử một người đi coi như xong.

Mọi người đứng thành nửa vòng tròn, chuẩn bị mở máy khoan, anh Ba mặc hơi nhiều đồ, quần áo lông ngồi trên tảng đá sẽ bị kẹt mà rụng hết, đành phải cởi ra đặt dưới đất. Lúc đang cởi cái áo lông thì bị kẹt phần đầu cởi không ra, đối phương bèn hô một tiếng: “Ai tới giúp tôi với!”

Anh Ba có tuổi nghề thâm niên nhất nhì trong đây, người dám ồn ào với anh cũng chỉ có Tiêu Trạch, đến đội phó còn phải đắn đó cân nhắc. Tiêu Trạch nghe thấy liền bước qua, kẹp bản vẽ vào cùi chỏ, lấy tay giựt áo khoác lông ra một cái, hệt như đang chà đạp bạo lực lên một món đồ vật.

“Đậu má! Cái áo 200% làm từ lông cừu cũng tui cũng bị anh phá hư rồi!” Tóc anh Ba cũng rối như ổ quạ, vò áo lông thành một cục đặt ở trên đùi, rồi nhặt áo khoác lên định mặc vào.

Nói thì chậm chuyện xảy đến thì nhanh, Tiêu trạch đột nhiên thét lên một tiếng rồi cầm lấy cái áo khoác vứt đi, vài người xung quanh cũng bị anh dọa đến ngây người,  không biết xảy ra chuyện gì.
Khi áo khoác quăng rơi xuống đất, một con rắn chưa được một mét thè lưỡi lao ra, anh Ba đứng hình hai ba giây, sau đó không thèm quan tâm áo lông đắt cao quý gì nữa, mà đứng dậy vội la lên: “Quần áo mẹ gì thế này!”

Mọi người dồn dập đi đến, lúc này bản đồ biên soạn đã rơi xuống bên chân, tay phải Tiêu trạch siết chặt tay trái, chỗ từ gan bàn tay đến gần mu bàn tay bị con rắng hung ác cắn một cái, đang chảy máu ào ào.

Đội khảo sát ai nấy cũng có kinh nghiệm liền lập tức lấy hộp cấp cứu băng bó cho Tiêu Trạch, xong quay sang bắt rắn, Tiêu Trạch băng bó xong liếc mắt sang rồi nhìn anh Ba nói: “Nhanh nhặt áo len lên đi, Tiểu Thanh ra rồi, không chừng lát nữa Bạch Tố Trinh cũng tới.”

(*) Tiểu Thanh là Thanh xà, còn Bạch Tố Trinh là Bạch xà, là hai nhân vật trog bộ phim “Bạch Xà truyện.”

Anh Ba cười cợt xong cũng nhặt lên, nếu không phải Tiêu trạch cản thì người bị cắn một cái đã là mình rồi, cho nên tâm lý cảm thấy tội lỗi: “Đội trưởng Tiêu, may mắn không phải rắn độc, anh dũng cảm hy sinh cứu tôi khỏi bị rắn cắn, chắc tôi áy náy nửa đời sau luôn quá.”

Bàn tay Tiêu Trạch đang đau như bị dao cắt, thế nhưng trên mặt không hiện ra chút gì, liền mắng mỏ: “Biến mẹ anh đi, nhanh chóng dọn dẹp hiện trường, có chụp hình cũng làm nhanh nhanh lên.”

Bận rộn suốt một ngày, tiêu Trạch chỉ còn một cánh tay cũng không làm hiệu suất chậm đi, lúc về trại xong còn mở một cuộc họp nữa. Khi họp xong cũng là khi mặt trận dần lặn, mọi người cùng nhau đi bộ về homestay, khi đi tới cửa lớn bỗng nhìn thấy một khung cảnh đẹp như tranh.

Khí hậu ấm áp, Hà tiên sinh cùng vợ mình nằm trên ghế trong sân uống trà trò chuyện, còn Lâm Dư ở một dạy dạy nắm tay với chú chó con. Một đôi vợ chồng trung niên cùng một chàng trai mười tám tuổi, cộng thêm chú con con lay lay cái đuôi mình, hạnh phúc của một gia đình ba người âu cũng chính là như thế.

Tiêu trạch chưa chợp mắt gần mười mấy tiếng đồng hồ, trong nụ cười mệt mỏi hiện ra một tia dịu dàng hơn bình thường. Anh đẩy cửa trắng gỗ ra rồi gọi: “Trứng bịp bợm, mau tới đón anh.”

Lâm Dư nghe thấy tiếng nên chạy tới, chú chó con cũng theo sát phía sau, cậu cảm thấy khi hoàng hôn đến nên yên tĩnh chút, cho nên khi đón Tiêu Trạch về nhà phải cho anh một cái ôm đầy ám áp mới hợp cảnh được. Ai dè vừa mới cất bước tiến lên, anh Ba đã chặn ngang lại, khuôn mặt vặn vẹo tỏ ra đau khổ hết sức.

“Anh Ba, anh làm sao vậy?”

“Tiểu Dư, hôm nay anh gặp được một con rắn lục mũi hếch(*).”

(*)Rắn lục mũi hếch có cơ thể tày. Đầu hình tam giác. Mặt trên dầu có phủ vảy lớn. Mõm kéo dài ra phía trước và hướng lên trên thành một phần phụ. Giữa mắt và lỗ mũi có một hốc nhỏ (hố má). Mặt lưng màu nâu với những vệt màu đen thành hình chữ X hay hình (dấu lớn hơn). Mặt bụng có những vết lơn màu đen. Chiều dài cơ thể khoảng 800 – 1.500mm, có khi tới 1.800mm. Rắn lục mũi hếch là loài rắn độc cắn chết ngưới, chúng có giá trị về mặt khoa học, thẩm mỹ. (hình tự search dòm nha, tui ớn lạnh với mấy con rắn lắm._.)

“Anh có sao không?!”

“Anh không sao, nhưng mà đội trưởng Tiêu vì cứu anh nên bị cắn một cái.”

Rắn lục mũi hếch rất độc, chỉ cần cắn một chút chơi chơi có thể lấy mạng người. Lâm Dư đẩy anh Ba ra, tiến sát vào không dám đụng vào người Tiêu Trạch. Trình độ diễn xuất của Tiêu trạch cũng sâu hệt như anh ba, thân hình hơi nghiêng ngả về phía sau, tay trái đặt sau lưng, giọng nói cũng cực trầm: “Anh không sao, chỉ là cánh tay… bị thối rữa rồi.”

Đội phó đang đỡ Tiêu Trạch xoay mặt đi, còn Tiểu Tống cũng ra sức hít hít cái mũi, cái đội khảo sát chết tiệt này nghề chính là làm địa chất, còn nghề phụ cứ như học hỏi diễn xuất ở mấy trường sân khấu điện ảnh vậy.

Mà Lâm Dư tưởng thật òa khóc lên. Vừa khóc “Oa” lên một tiếng, chú chó vốn đang ở bên cạnh nhấc chân đi tiểu, hiện tại bị tiếng khóc của cậu dọa sợ ngồi bẹp xuống hốc câu. Cậu khóc đến mê man, mấy giọt nước mắt rơi xuống không ngừng, mọi người thấy thế liền diễn không nổi nữa, tay chân bắt đầu luông cuống không biết nên dỗ làm sao.

“Không bị gì cả, bọn họ lừa em thôi.” Tiêu Trạch cũng có hơi hoảng lạn, anh giơ cánh tay trái băng bó kỹ càng của mình ra, “Chỉ là một con rắn bình thường, anh cũng không thấy đau gì cả, em đừng khóc nữa.”

Lâm Dư không ngừng lại được, sau khi biết được thở phào thở nhẹ nhàng, rồi lại càng khóc dễ sợ hơn, vừa nãy mọi người suýt nữa đã dọa cậu chết tươi, thậm chí cậu còn cho là… cho là giấc mơ ám chỉ Tiêu Trạch không sống qua năm ba mươi lăm đã thành sự thật rồi chứ.

Tiêu Trạch ôm cậu đi vào phòng, lúc quay đầu lại còn trừng mắt liếc anh Ba một cái, mọi người nhìn thấy ánh mắt kia liền trở mắt xem như không quen không biết ồ ạt về phòng, còn một đám ở lại trị anh Ba một trận.

Lâm Dư nấc một tiếng đi lục lọi tìm tủ thuốc, băng vải trên tay Tiêu Trạch trải qua một ngày bận rộn đã bị bẩn, cho nên bây giờ cậu phải thay mới cho anh, lúc băng xong dùng một màng giữ tươi bao toàn bộ bàn tay rồi đi tắm rửa cho sạch sẽ. Trong suốt quá trình làm cậu không nói gì, vết nước mắt còn đọng lại trên mặt chẳng thèm lau đi, lúc tắm xong cho anh dường như muốn bắt đầu muốn khóc một trận mới.

Tiêu Trạch cảm thấy bản thân tội lỗi đầy mình: “Đừng khóc nữa, sau này sẽ không hù dọa em như thế nữa.”

Lâm Dư khụt khịt cái mũi: “Vừa nãy em sợ quá trời, còn sợ hơn lúc em sắp chết nữa.”

cậu nói xong, rồi cúi đầu lau mặt một cái, cũng không có ý định muốn Tiêu Trạch dỗ dành gì. sau khi đẩy đối phương lên giường ngủ xong, cậu ngồi ở một bên giường trông coi anh, hệt như cách anh trông coi cậu thường ngày vậy.

Tiêu Trạch quả nhiên thực sự rất mệt, vừa dính vào gối liền thiếp đi, toàn bộ tay trái như ngâm vào thứ thuốc tê liệt, chỉ cần ngón tay cái hay trỏ động đậy chút sẽ liên lụy đến vết thương, làm cho cổ tay đau nhức vô cùng.

Lúc sau, từ trong cơn đau mãnh liệt này, anh cũng nặng nề chìm vào giấc ngủ.

Vào ban đêm, Lâm Dư đang trong phòng sắp xếp tư liệu, vì Tiêu Trạch muốn viết báo cáo, cho nên cậu muốn sắp xếp phân loại tất cả tư liệu hạng mục đâu vào đấy cho anh. Laptop của Tiêu trạch có cài mật mã, cậu chỉ biết nhìn bàn phím ngẩn người, sau đó gõ thử sinh nhật của Tiêu Trạch.

Thông báo mật mã sai, đôi mắt cậu lóe sáng một cái, liên tục gõ xuống sáu số “1”, sau đó thành công mở ra.

Bà mịa nó… Sống nguyên tắc thấy ghê luôn.

Khi làm xong tất cả mọi việc thì trời cũng đến gần sáng, hôm qua ngủ bù hơn nửa ngày cho nên hiện tại cũng không thấy buồn ngủ gì mấy, Lâm Dư dọn dẹp đồ trên bàn sẵn tiện lật nhìn thử bản kế hoạch của Tiêu Trạch, nhìn thấy nhiệm vụ hôm nay của mọi người đã hoàn thành, chỉ nốt mai nữa là có thể kết thúc, lại tiếp tục nhìn qua một bản đồ toàn cục kia, mới phát hiện ra còn có một con đường chưa thăm dò.

Cậu đi vào phòng tìm đội phí mà nói: “Vùng núi kia còn lại một con đường, để ngày mai em đi cho, ngày mai anh đừng gọi anh em, cứ để anh ấy ngủ thêm một lúc.”

Đội phó đồng ý: “Được rồi, vậy em tắt đồng hồ báo thức của Tiêu Trạch đi, ngày mai chúng ta sẽ không kêu anh ấy đi theo.”

Lâm Dư nói xong cũng quay trở về phòng ngủ, cậu nhẹ nhàng đi lên giường, sau đó lén lút tắt đồng hồ báo thức của Tiêu trạch đi. Tiêu Trạch vẫn đang còn ngủ rất say, tay trái duỗi thẳng để ngoài chăn, ngón tay hơi sưng tấy lên.

Sáng sớm hôm sau, Lâm Dư một mình rời giường rửa mặt, cậu nhìn thấy môi của anh khô nứt nẻ, bèn lấy nước đút đối phương uống, lúc đi ra cửa còn cẩn thận nhờ ông bà Hà giúp cậu chuẩn bị một bữa ăn sáng.

Mọi người có những nhiệm vụ khác nhau, người thì phụ trách phần kết công tác, người thì ra lều trại sàng mẫu chọn tư liệu, một mình Lâm Dư đeo balo, quấn khăn choàng lên cổ, lượn qua ôm chú chó con rồi đi đến con đường trên núi kia.

Một mình đi thu thập mẫu đối với cậu mà nói chỉ là chuyện nhỏ, cậu ôm lấy la bàn rành rọt đường lên núi, suốt đường đi không những thoải mái trò chuyện cùng chú cho con, mà còn hái thêm mấy đóa hoa tươi bên đường nữa.

Sau khi đi được bốn mươi phút, cậu cũng đã hiểu sao đoạn đường này lại bị bỏ quên rồi, tuy rằng nó không xa, cũng không quanh co thế nhưng lại khá lá dốc, cứ liên tục phải trèo lên trên, lúc bước đến nhìn qua hàng cây còn có thể trông thấy biển rộng vô biên nữa.

Lâm Dư ngồi nghỉ chân trên ghế đá, buông chú chó con ra cho nó đi chơi, nó bỗng dùng hai chân sau đào đất, co người lấp phân đi, sau đó hết ngửi cái này lại ngửi sang cái kia, đúng thật giống như đứa trẻ phấn khích vì được dắt đi ra vùng ngoại ô chơi vậy.

Lâm Dư định gọi thử xem Tiêu Trạch tỉnh ngủ chưa, thế nhưng ở đây không có kết quả, nên đành thôi.

Cậu tiếp tục đi lên, bản thân tự mở đường lùa cây khá là tiêu hao sức, tốc độ của cậu ngày một chậm lại, nhịp tim cũng đập mạnh hơn, tiếng côn trùng chim hót âm vang bên tai. Cậu đi một hồi rồi dừng lại nghỉ ngơi lần hai, mở bình nước ấm uống hai hớp.

Chú cho con cứ chạy ra xung quanh, đi đến mỗi gốc cây đào một chút đất, còn đào nát mấy mớ hoa dại luôn.

“Sức của mày nhiều ghê ha.” Lâm Dư đến gần ngồi xổm xuống, nhặt lên một nhành hoa dại ngửi thử, song ánh mắt rơi vào một cái cây phía trước, cậu cảm thấy có gì đó là lạ. Chỗ bùn đất đằng đó là đất bùn vô cùng xốp, hệt như có ai đó đào qua rồi lấp lại, mà sau khi lấp vẫn chưa lấp cho đàng hoàng.

Lâm Dư đuổi chú chó con sang một bên, lấy ra cái xẻng đào ở chỗ chính giữa, lúc này cũng đào ra được một túi rác màu đen. Linh cảm trong lòng cậu lúc này trào dâng một cách mãnh liệt, nhanh chóng đào hết chỗ đất kia ra sạch sẽ.

Sau khi đào xong lộ ra cái túi nhựa không lớn lắm, hệt như cái túi nhựa đợt trước cậu và anh đào qua. Cậu tiếp tục dùng mũi dao rạch ra, từng lớp một dần nứt toác ra như kéo tơ bóc kén, sau khi đã rạch ra hết các lớp bên trong, một đôi chân lồ lộ ra trước mắt cậu.

Đôi chân kia nhìn rất đẹp, vừa nhìn xem kích tháng hình dáng liền khẳng định đó là của một người phụ nữ. Lâm Dư không sợ hãi như lần trước, thậm chí giờ đây cậu còn bình tĩnh không chút động đậy gì. Cậu đeo một đôi găng tay vải thô không dày lắm vào, sau đó chầm chầm nắm chặt mắt cá chân lôi ra.

Phần da thịt đã thối rữa, chỉ hôi dùng sức một chút đã bị oặt xuống. Cậu sờ lên phần xương mắt cá chân, rồi nhắm mặt lại cố tìm tòi ra chút ký ức bên trong đôi chân này, khớp xương vốn liên kết chặt chẽ với thân thể, gân mạch cũng tương thông, chỉ cần sờ một chỗ xương có thể đoán ra cả người. Cậu sờ xong bỗng phát hiện ra, bản thân mình đã từng sờ qua người này rồi.

Lâm Dư đột nhiên trợn to hai mắt, song buông lỏng tay ra.

Hai chân này, là của La Mộng.

Là cái lần cậu đi lộn nhà tới chỗ ông Giải, lúc đó La Mộng đang bưng khay đồ ăn xém bị vấp ngã, khi cậu đi đến đỡ lấy có nắm qua tay đối phương.

Lâm Dư đứng lên, nhìn chằm chằm cặp chân kia mà bàng hoàng, cậu bỗng dưng nảy sinh hoài nghi, nếu như đôi chân này được chôn cùng ngày với hai cánh tay kia, vậy thì không lý nào cảnh sát không tìm ra.

Dù sao tình huống ở chỗ đất này cũng khác lạ hết sức rõ ràng.

Vậy có phải là hai chân này lúc sau mới được đen chôn, mà hung thủ còn cố ý để lại vết tích ha không? Lâm dư mới nghỉ một chút đổ mồ hôi lạnh cả người, cậu ngồi xuống nhặt lại cái găng tay ban nãy sờ qua thi thể, rồi nhanh chóng ôm balo lên định chạy đi, thì lúc này chú chó con kêu đột nhiên sủa.

Chú chó sủa về hướng sau lưng cậu,

“Lúc đó hai người cũng đào như thế này sao?”

Lâm Dư chưa kịp quay người, phía sau gáy đã nhói đau một cái, dần mất đi ý thức.

Quyển 4 - Chương 66

Giang Tuyết Nghi đó giờ vẫn luôn ở trong một căn nhà trọ ở thành phố phía Đông của Giải Ngọc Thành, cái này cũng xem như là kim ốc tàng kiều(*). Đêm mà Giang Tuyết Nghi nói muốn cắt cổ tay tự sát, cũng là hôm Giải Ngọc Thành ra kỳ hạn bắt cô dọn đi, lúc đó cô liên tục hẹn gặp Giải Ngọc Thành, trước khi anh ta tới còn hẹn gặp luôn cả cô vợ – La Mộng.

(*) nơi giấu người đẹp, nàng thơ.

La Mộng đã biết chuyện Giải Ngọc Thành ngoại tình từ sớm, thế nhưng anh ta vẫn cho cô một cuộc sống ấm no không lo lắng gì, cho nên cô cũng đành mắt nhắm mắt mở lờ hết mọi chuyện đi. Mà từ sau khi Giải Ngọc Thành không còn tiền nữa, cô liền đưa ra quyết định ly hôn, thêm việc giành quyền nuôi nấng con gái mà đàm phán điều kiện, cố gắng lấy được căn nhà trọ ở phía đông và căn nhà ông Giải đang sống.

Lúc Giang Tuyết Nghi gọi điện cho La Mộng, La Mộng cũng chẳng thấy bất ngờ một chút nào, bởi lúc trước hai từng cũng từng liên lạc qua, một bên khiêu khích, bên kia sỉ nhục, mà dù cho thế nào thì cả hai vẫn không tính là xa lạ.

La Mộng biết chuyện Giải Ngọc Thành vứt bỏ Giang Tuyết Nghi, song cũng biết được thế nào Giang Tuyết Nghi cũng sẽ hẹn Giải Ngọc Thành nói chuyện, cho nên cô mới chấp nhận gặp đối phương. Lần gặp này ba mặt một lời, Giang Tuyết Nghi bị vứt bỏ nằm ở vị trí yếu thế, còn cô ầm ĩ muốn ly hôn cùng Giải Ngọc Thành dĩ nhiên sẽ nằm thế mạnh hơn, cả ba gặp nhau để cô trút hết những nỗi uất hận từ trước tới giớ cũng tốt, mà nhìn Giang Tuyết Nghi bị đuổi đi cũng không tệ, tóm lại lần này sẽ làm cho cô nhẹ nhàng thoải mái hơn một chút.

Quan trọng nhất chính là cô muốn tận mắt nhìn thấy, Giang Tuyết Nghi chuyển ra khỏi gian nhà kia.

Về Giang Tuyết Nghi, cô ta đúng là đi đến bước đường cùng rồi, hiện tại không những không còn cách nào giữ chân được Giải Ngọc Thành, mà cả phí sinh họat cũng không đòi được, cuối cùng tức giận banh phổi gọi điện thoại đòi gặp mặt. Cô cũng không có can đảm ồn ào đến mức mất cả chì lẫn chài, hiện tại cũng không có tâm trí nghĩ gì, cho nên chỉ có thể náo loạn một hồi. Trước đây mỗi lần cô ầm ĩ, Giải Ngọc Thành đều sẽ thỏa mãn của cô, nhưng vẫn không liệu được đây lại là lần cuối cùng.

Khi La Mộng đến nhà trọ thì Giải Ngọc Thành còn chưa tới, vừa đóng lại tức thời liền nghe được tràn ngập mùi thuốc súng. Nơi đây xây dựng theo kiểu một nhà một lầu trái phải gì cũng không có hàng xóm, cho nên dù có cãi vã lớn tiếng ra sao cũng không có ai nghe thấy được.

Sau những đòn công kích châm chọc đối phương, cuối cùng cả hai cũng bùng cơn lửa tức giận, không rõ người nào đã ra tay trước, tóm lại chính là Giang Tuyết Nghi và La Mộng xoay quanh trong căn phòng khách hết đấm đá, cấu xé lại đến giựt tóc, xé đồ của nhau. Hiện tại cổ áo Giang Tuyết Nghi xé rách, lộ ra hơn phân nửa bộ ngực run rẩy, còn tóc La Mộng cũng rớt bời rụng mất một mảng.

Hai người đánh nhau đến cạn kiệt sức lực, sau cùng chịu hết nỗi ngã oặt ra ghế sô pha, thế nhưng cái mồm vẫn không ngừng mắng nhiếc sỉ nhục đối phương. Lúc này La Mộng đứng dậy khập khiễng đi vào nhà vệ sinh xử lý vết thương trên mặt, còn Giang Tuyết Nghi ngồi một mình ở trên ghế salông, nhìn trần nhà ngây người.

Bỗng dưng có tiếng động mở cửa, rốt cuộc Giải Ngọc Thành đã đến.

Giải Ngọc Thành không kiên nhẫn được, dùng sức đóng sầm cửa lại, rồi há mồm liền hỏi: “Cắt cổ tay kết liễu cuộc đời gì? Có thể thu dọn quần áo đi được chưa?”

Ngọn lửa trong lòng của Giang Tuyết Nghi vưa nới nguội đi một nửa lại bừng cháy lên, cô đứng dậy vọt tới trước mặt Giải Ngọc Thành, lúc giương tay định tát thì bị đối phương giữ chặt tay lại, trên ngón tay còn lấp lánh chiếc nhẫn kim cương mà người kia tặng cho.

Cô chỉ còn biết lên giọng căm hận mắng: “Anh có phải thú vật hay không! Chơi xong không muốn nữa thì vứt đi, nào có chuyện gì tốt như vậy chứ!”

Giải Ngọc Thành không nể mặt mũi mà đáp trả: “Như nào, tôi cũng nhét đủ tiền trên thân thể cô, mà cô cũng hốt một mớ còn gì, giờ chia tay còn đòi làm lớn chuyện sao? Sao cô không bắt tôi quản hết nửa đời sau của cô luôn đi, mẹ nó cô tưởng tôi làm công chức nhà nước chắc? Xin lỗi nha, mẹ nó tôi chỉ là tư nhân doanh nghiệp mà thôi!”

Giang Tuyết Nghi rút tay về, một bụng ngập lửa giận không có cách nào phát tiết, cho nên xoay người hất đổ hết lọ hoa khung ảnh trang sức xuống mặt đất, tiếp đó còn lấy chai bia rỗng trên bàn dùng sức định ném vào chiếc TV LCD kia.

“Đệt!” Giải Ngọc Thành chạy tới giựt lấy chai bia rồi ôm eo ếch Giang Tuyết Nghi, để cho đối phương không thể tiếp tục phát điên được nữa. Giang Tuyết Nghi ra sức giãy dụa, dùng móng tay cấu xé vào cánh tay Giải Ngọc Thành, rồi rít gào kêu khóc, không ngừng nhục mạ đối phương.

Bên cạnh phòng khách là nhà bếp, cả hai dần xô xát nhau dịch chuyển đến tận cửa nhà bếp, Giang Tuyết Nghi mở cưa ra, sau đó vươn tay ra định cầm lấy con dao gọt hoa quả. Kúc bắt đầu Giải Ngọc Thành còn cố chịu đựng, hiện tại đã không còn tâm trạng đâu, cho nên buông tay đẩy Giang Tuyết Nghi ngã nhào xuống đất: “Má nó! Tôi cho biết, cô mau thu dọn đồ đạc cút khỏi nơi này cho tôi, làm lớn lên chỉ tổ cho người ta biết cô là con tình nhân được bao nuôi thôi!”

Giang Tuyết Nghi bắt đầu mất khống chế, sống ở đời, mỗi một người tình nhân không có danh phận nào có ai mà không muốn giết chết người vợ đâu, lẽ nào cả đời này cô chỉ có thể làm một ả tình nhân cho tên khốn nạn này thôi sao? Cô không những bỏ đi quyền nuôi con, mà còn không dám về nhà cĩng như gặp mặt bạn bè, còn chưa khích được đối phương ky hôn, đã bị đá cho một cái!

“Giải Ngọc Thành! Con mẹ nó anh chết không được đàng hoàng đâu!” Cổ họng của Giang Tuyết Nghi trở nên khàn đặc, có gào thét gì cũng là vô dụng, “Anh cho rằng làm ầm lên là tôi sợ hả?! Tất cả người trong hộp đêm ai nấy đều biết đến thân phận của tôi, anh thấy chuyện này cũng nhỏ không đáng kể đúng không? Nhưng anh đừng quên, là mình còn có người cha già cùng đứa con gái đó!”

Giang Tuyết Nghi bò dậy: “Tôi sẽ tới nhà ba anh, nói cho ông ta biết con trai ông ta dạy dỗ như thế nào. Sau đó đến trường học của con gái anh, rồi thông báo toàn trường biết ba nó là một thằng khốn nuôi vợ bé!”

Giải Ngọc Thành bị đối phương nói trúng hai điểm yếu, liền trừng mắt quát ầm: “Tao đ*t con mẹ nhà mày!”

Giang Tuyết Nghi gào thét nhặt con dao rồi lao tới đâm thẳng vào phía Giải Ngọc Thành. Giải Ngọc Thành đã từng đi lính, cho nên phản ứng cực nhanh nghiêng người sang tránh thoát, sau đó anh ta đá một cú nhắm trúng vào cổ tay Giang Tuyết Nghi làm cho con dao rơi xuống đất. Có lẽ hiện tại Giải Ngọc Thành tức đến nổ mắt, cho nên ngay khi Giang Tuyết Nghi loay hoay tìm dao, anh ta mau lẹ nhặt lấy trước một bước, tiếp đó dùng tay phải roẹt một tiếng, toàn bộ lưỡi dao đâm thẳng vào bụng đối phương.

“—— A!”

Giang Tuyết Nghi há to mồm, nhưng lại không phát ra được chút âm thanh nào cả.

Ở chỗ phía eo thon của cô đã bị đâm thành một lỗ thủng, máu tươi liên tục tuôn ào ào làm cho quần áo cũng trở nên dính dớp ướt đẫm, dần dần đọng lại tạo thành một vũng nhỏ trên sàn nhà, rồi cứ thế mà lan ra dần. Cô bị cái đâm của Giải Ngọc Thành đánh gục ngã đổ xuống đất, sau đó gục vào vũng máu tắt thở.

Trong đầu Giải Ngọc Thành giờ đây chỉ còn lại một màu đỏ, bên cánh tay phải nhẹ buông con dao xuống bên cạnh Giang Tuyết Nghi. Giờ đây Giải Ngọc Thành không còn biết gì khác ngoại trừ mình đã giết người, chỉ mới vừa nãy thôi, anh ta đã ra tay dùng dao sát hại Giang Tuyết Nghi.

Muốn giết một ai đó, chỉ cần vài giây ngắn ngủi mà thôi.

Nhưng Giải Ngọc Thành đột nhiên không nhớ nổi lý do tại sao mình giết chết Giang Tuyết Nghi.

Bởi vì Giang Tuyết Nghi uy hiếp đến những người quan trọng trong đời mình hay sao? Chính là dám đem ông Giải và Lâm Lâm ra để mà uy hiếp?

Vậy sau này… Những người quan trọng ấy phải làm sao bây giờ.

Dòng máu ấm áp lan chảy đến dưới chân, thế nhưng toàn thân từ đầu đến chânGiải Ngọc Thành chỉ cảm thấy một sự rét buốt. Đối phương lê đôi chân đi rửa tay, muốn rửa sạch đi vết ô uế trên cánh tay mình.

Điều mà Giải Ngọc Thành không tưởng tượng được chính là, vừa mới đẩy cửa vào đã nhìn thấy La Mộng đang run lẩy bẩy.

La Mộng ở bên trong, cô nghe thấy tiếng Giải Ngọc Thành đi vào nhà, sau đó nghe thấy cả hai lên tiếng cãi vã, cơ mà cô cũng lưới dính dáng tới mấy chuyện gút mắc của đôi cẩu nam nữ nên cũng ở trong nhà vệ sinh không đi ra ngoài. Sau đó tình huống bỗng trở nên vô cùng kịch lịch, cô thấy thế liền nhìn lén từ khe cửa, sau đó tận mắt nhìn thấy Giải Ngọc Thành tự tay sát hại Giang Tuyết Nghi.

Giải Ngọc Thành bừng tỉnh mà phản ứng lại, còn Giang Tuyết Nghi há mồm lại không biết nên lên tiếng làm sao. Tiếng rít gào trong gian phòng, cũng là từ cô.

“Bà xã, em nhìn thấy hết rồi?” Mặt của người đàn ông đó không chút cảm xúc.

La Mộng sợ hãi không chịu được mà lắc đầu lia lịa: “Anh đừng kích động.. Đừng kích động…”

Giải Ngọc Thành càng tiến đến gần hơn một bước: “Em sẽ báo cảnh sát sao?”

“Đừng có tới đây… Tôi phải về nhà.” La Mộng hiện tại đã hết đường để đi, chỉ cuống quýt cố gắng đẩy Giải Ngọc Thành rồi xông ra ngoài. Giải Ngọc Thành bỗng nhiên ôm chặt lấy cô từ phía sau, thì thầm vào lỗ tai cô mà hỏi: “Không phải em muốn căn nhà này sao? Hay là đêm nay chúng ta ngủ ở đây đi?”

La Mộng sợ hãi gào khóc, lúc này không còn biết lựa lời gì nữa mà cứ nói loạn xạ: “Anh buong tôi ra! Để tôi đi! Tôi và anh không còn quan hệ gì nữa rồi… Anh dám giết người! Giết chết người ta!”

Giải Ngọc Thành cảm thấy hơi ồn ào, bèn che kín miệng mũi La Mộng lại. Trong chớp mắt căn phòng lại quay về sự yên tĩnh, tất cả tiếng động giã dụa trong không gian rộng lớn chẳng là gì. Giải Ngọc Thành dùng sức rất mạnh, mạnh đến độ cảm nhận được mắt mũi miệng của La Mộng bị đè chặt đến biến hình.

Qua một lúc sau, hai chân La Mộng thôi không đá loạn nữa, hai cánh tay quơ quào trên không trung cũng dần buông xuống. Cô gần như đã tắt thở, mở to hai mắt trong lòng Giải Ngọc Thành nghẹn một tiếng.

Giải Ngọc Thành buông tay ra, La Mộng trượt chân ngã xuống bên cạnh Giang Tuyết Nghi.

Giải Ngọc Thành dựa vào cửa ngây người ra, dòng bước sôi sùng sục trong đầu dần nguội lạnh lại, tâm trạng cũng vì thế mà ổn định hơn, thế nhưng cho dù có như thế cũng đã không còn cách xoay chuyển đất trời  được nữa. Bản thân anh ta đã giết chết La Mộng và Giang Tuyết Nghi, chỉ trong cùng một đêm, thậm chí chỉ trong vòng một tiếng đã lấy đi hai mạng người.

Giải Ngọc Thành bỗng nhớ tới ông Gi ải và Lâm Lâm lần nữa, sau đó chỉ có thể bật khóc dưới hai cỗ thi thể lạnh ngắt kia.

Giàn giụa nước mắt, lại không biết khóc vì ai.

Vào buổi trưa, nhiệt độ hòn đảo tăng lên cao nhất, ấy vậy mà lúc Lâm Dư tỉnh lại thì cả người toàn là mồ hôi lạnh. Sau gáy cậu đau nhức vô cùng, có vẻ như còn đọng lại vết máu chưa khô hẳn, tầm mắt mơ hồ sau gần qua một phút mới trở nên rõ ràng hơn.

“Anh…”

Cậu gọi tên Tiêu Trạch trong vô thức, sau đó mới nhận ra bản thân hiện tại đang trong tình cảm gì. Hai tay hai chân cậu bị trói lại, nhìn ra bốn phía phát hiện đã thay đổi sang một chỗ khác, mà nơi này nằm ở một chỗ núi cao chót vót, đi vài bước nhảy là tới vùng biển rộng lớn rồi.

Tiếng bước chân nhẹ nhàng bỗng truyền đến từ phía sau lưng, Lâm Dư cố gắng xoay đầu lại, thế nhưng cảm giác đau đớn hết sức mãnh liệt cho nên không nhịn được run rẩy nổi da gà. Giải Ngọc Thành từ sau vòng đến, gương mặt đen như than của đối phương lúc bấy giờ có hơi xanh xao, tóc cũng dài ra, vẻ mặt như giận dựng tóc gáy.

Anh ta ngồi xếp bằng trước mặt Lâm Dư, sau đó xé ra một túi bánh mì ăn ngấu nghiến, ăn xong liền mở tiếp một chai nước khoáng, tu hết nửa chai rồi lau miệng qua loa.

“Ăn không ngon, tôi ghét nhất là ăn mấy túi bánh mì như này.” Giải Ngọc Thành dùng tay gảy nhẹ lên mớ cỏ dại trên mặt đất, “Khi còn bé do ba tôi bận rộn, nên ông ấy không thể làm cơm, cả ngày cứ nhét bánh mì cho tôi, cơ mà lúc đó túi bánh cũng không gian manh như bây giờ, ăn riết ngán kinh khủng.”

Lâm Dư sờ môi, cậu không dám lên tiếng, bởi vì bản thân cũng chưa rõ cảm xúc cùng mục đích của đối phương hiện tại là gì.

Giải Ngọc Thành cũng chả thèm quan tâm tới cậu, mà tự nói: “Tôi không thích học, chỉ thích chạy long nhong khắp nơi, lúc học cấp hai đánh cướp mấy đứa tiểu học, tìm kích thích, lên lớp chín bỏ học cả ngày lừa bịp người ta, nhưng mà lương cha tôi cao, nên cũng chả cần lo mấy việc ăn uống.”

“Ông cụ nhà tôi chỉ biết hò hét trong công ty thiết kế, thực tế là mù mờ không chịu được, ngay cả con cái cũng không chịu dạy dỗ gì. Mẹ tôi chết sớm, ông ta lại không tái giá, cứ như thế mà lôi kéo tôi trưởng thành, do ông cảm thấy tôi không có mẹ nên thương tình, không ép uổng gì tôi.” Giải Ngọc Thành ngẩng đôi mắt đen kịt sâu lắng lên, “Nhưng mà tôi không phải là người, mười tám tuổi đã làm lớn bụng con gái người ta, phá thai xong hôm sau cũng vào quân đội, mấy người bộ đội trong đó còn không trị được tôi, xuất ngũ xong liền cầm mớ tiền của quốc đi lừa bịp, ăn chơi.”

“Ta dốc sức làm kia mấy năm lớn lên không ít, bị bẫy trả tiền, bị đánh được quá viện, lão đầu cả ngày cùng ta sốt ruột.” Giải Ngọc Thành đem cỏ dại hao hạ, “Ta là miếng đồng nát sắt vụn, có tiền sau bằng độ tầng lừa gạt người kim, mà bản chất vẫn là đồng nát sắt vụn.”

“Mấy nắm kia tôi làm không ít chuyện động trời, hết bị người ta lừa tiền, bị đanh vào bệnh viện, ông cụ cũng phải lo lắng suốt ngày vì tôi.” Giải Ngọc Thành bứt nhánh cỏ dại ra, “Tôi đúng chỉ là một miếng sắt vụn nát, sau khi có tiền cũng chỉ là một miếng vàng được mạ lên, bản chất vẫn chỉ là đống sắt vụn mà thôi.”

Lâm Dư nhìn ánh mắt của đối phương: “Thế anh có hối hận không?”

Giải Ngọc Thành sửng sốt, trên mặt hiện lên một tầng mê man, rồi thử nghiêm túc suy nghĩ vấn đề Lâm Dư, sau khi nghĩ xong chỉ cười một cách thờ ơ: “Có gì hối hận chứ, tôi sống rất sung sướng, hiện tại chỉ hối hận hai chuyện, một là đã giết Giang Tuyết Nghi, hai cũng chính là giết La Mộng.”

Lâm Dư nghe xong cũng trợn to đôi mắt, cảm giác chính tai nghe đúng là rất khác với lời nói truyền miệng, cũng không hề giống khi nhìn tin tức.

Nụ cười nhạt nhẽo của Giải Ngọc Thành bỗng nhiên rạng rỡ lên: “Hôm cậu tính ra tôi có họa sát thân, cũng là hôm tôi đem vứt thi thể, trên đường chôn mỗi nơi vài khúc, nơi này cũng là một trong số đó.”Lâm Dư nuốt nước miếng một cách khó khăn: “Sau đó —— ”

“Sau đó tôi quay về thu xếp cho ba tôi và con gái, cũng như nói lời tạm biệt với hai người. Thực ra lúc đó tôi định ở thêm mấy ngày với hai người, thê nhưng hôm tôi dẫn con gái đi nhà sách, lại nghe thấy chuyện cậu và Tiêu trạch đã đào ra cánh tay. Tôi không nghĩ mọi chuyện lại nhanh đến như thế, mẹ nó tôi đúng thật là hận chết hai người các cậu.” Giải Ngọc Thành tiến sát đến rồi ném cành cỏ dại vào mặt Lâm Dư, “Tôi chạy trốn xuống đêm, còn phải mang theo mấy bộ phận chưa vứt xong nữa.”

Lâm Dư không dám nhúc nhích, cậu nhớ lại chuyện khi đó cậu có gọi điện thông báo chuyện Giang Tuyết Nghi mất tích cho Giải Ngọc Thành, tiếp sau  gọi thêm cuộc nữa ở cục cảnh sát, Giải Ngọc Thành còn chủ động nói cho bọn họ biết La Mộng cũng mất tích.

Tất cả những chuyện này nằm trong tính toán của Giải Ngọc Thành, đều chỉ là diễn xuất.

Giải Ngọc Thành móc đâu đó ra một tờ giấy, mở nó ra xong giũ giũ hai lần, sau đó đưa đến trước mặt Lâm Dư: “Tôi nhớ lại rồi viết ra mấy chỗ vứt xác, thế nhưng quên mấy mấy chỗ rồi. Chặt hơi nát người cũng không rõ, giờ đầu Giang Tuyết Nghi ở đâu tôi còn không biết nữa là.”

Hai hàm răng của Lâm Dư va cầm cập vào nhau: “Thế anh có định tự thú không?”

Giải Ngọc Thành nghe xong cứ tưởng bản thân mơ giữa ban ngày: “Tại sao tôi phải tự thú chứ? Tự thú rồi bị xử tử hình hay chung thân đây? Ba tôi đã chết rồi… Tôi tốn công vô ích làm gì, tự tử không phải sẽ bớt phiền hay sao?”

Anh ta cười giễu một tiếng: “Họa sát thân mà cậu tính cho tôi đoán chừng sẽ diễn ra trong ngày hôm nay, sao cậu không tính thử cho mình đi? Tôi cảm thấy cậu cũng đang nguy hiểm lắm đó.”

Lâm Dư cảm thấy phần cổ mình bỗng dưng ấm nóng lên, sau mới phát hiện ra là máu tươi chảy từ miệng vết thương ở phía sau não cổ. Khuôn mặt cậu trở nên tái nhợt, còn chưa kịp suy nghĩ Giải Ngọc Thành nói gì, đã hoa mất ngất đi lần nữa.

Phần kết của công tác khá là vụn vặt, mỗi người sẽ phụ trách phần nhiệm vụ nằm trong chức vụ của mình, buổi trưa một số người vê homestay ăn cơm, một số ở lại lều trại đẩy nhanh tiến độ, còn lại thì không về chỗ nào mà chỉ tùy tiện ăn bánh quy cùng hớp ba ngụm nước trên đường đi.

Lúc sáu giờ Tiêu Trạch có tỉnh qua một lần, cho dù báo thức đã tắt, thế nhưng đồng hồ sinh học của anh khá cố định. Sau khi tỉnh cả người không được nhanh nhẹn cho lắm, mí mắt cũng trĩu xuống nặng nề tỉnh tỉnh mơ mơ, rồi cứ thế mà nằm đến tận mười giờ trưa.

Anh thấy cả người mình nóng hổi, đo nhiệ kế xong cĩng xác nhận bản thân đang sốt cao, tay trái sưng to như cái bánh màu thầu lên men, thậm chí còn không cong năm ngón tay được. Anh rửa mặt xong, mặc đại một chiếc áo len rồi rời phòng, bà Hà thấy anh cũng sốt sắng hết nấu nước nóng, đưa thuốc hạ sốt còn tốt bụng chuẩn bị cả bữa sáng.

Tiêu Trạch ăn xong về lại phòng, nhìn thấy hồ sơ được sắp xếp gọn trên bàn. Tiếp đó khi mở laptop của mình lên, còn phát hiện ra Lâm Dư đã giúp anh hoàn thành xong văn bản. Đợi đến trưa, tổ của anh Ba về homestay ăn trưa, sẵn tuện báo cáo tiến độ của phần kết, Tiêu Trạch nhìn bọn họ rồi hỏi: “Tiểu Dư không đi chung với mọi người sao?”

Anh Ba trả lời: “Phần kết này ai nấy đều bận việc riêng mình, buổi trưa chúng tôi cũng mới tập hợp về nhà ăn cơm, đội trưởng Tiêu, hình như anh có hơi xem thường năng lực của Tiểu Dư nhỉ.”

Tiêu Trạch lười, cũng không có hơi đâu cãi lại, dẫu biết Lâm Dư đi một người không có vấn đề gì, nhưng chỉ là do anh có hơi nhớ ai kia mà thôi.

Anh Ba cảm giác được Tiêu Trạch không ổn, bèn lấy nhiệt kế thử lại một lần cho đối phương, kết quả sốt cao vẫn chưa hạ đi chút nào, song vừa gỡ băng gạc trên tay ra, chỗ dấu răng cũng ẩm ướt tràn máu đỏ tươi, cho thấy vết thương bị nhiễm trùng.

“Đội trưởng Tiêu đội, cứ thế này không được đâu!” Anh Ba nhanh nhẹn, cầm lấy áo khoác cùng chìa khóa xe vọt đi, “Chúng ta đến bệnh viện thị trận xử lý đi, ít gì truyền một chai nước biển, sau đó lấy về mỗi ngày truyền tiếp.”

Tiêu Trạch xưa nay chưa từng giấu bệnh sợ thầy gì cả, cho nên cũng đi cùng anh Ba. Mà hiếm khi anh bị bệnh lắm, cả năm chắc cũng chỉ một hai hôm, hiện tại sốt cao không hạ nên có hơi mệt nhọc ỉu xìu. Cơ mà anh Ba ngồi kế bên trổ tài lái xe lóa mắt cực kỳ, khiến cho cái thân cao gần mét chín của anh chỉ có thể vùi trên ghế phó lái không chút động đậy, cầm lấy tay vịn nhìn qua có hơi thảm thương.

Anh Ba cực kỳ đau lòng: “Ráng chịu thêm chút nữa! Tôi cố lái nhanh hơn!”

Trong lòng Tiêu Trạch hẫng một cái: “Thôi đừng…”

Từ trên đảo đến thị trấn phải mất hơn hai tiếng đồng hồ, cũng may anh Ba lái nhanh, cho nên chừng hai tiếng đã lái vào cổng lớn bệnh viện, lấy số truyền dịch không tốn nhiêu thời gian, nhưng mà phải truyền tới hai bình cho nên hiện tại phải đợi hơi lâu.

“Anh truyền xong về nhớ nghỉ ngơi, truyền xong sẽ mau chóng khoẻ thôi.” Anh Ba trông coi ở bên cạnh, không có việc gì làm đành chơi điện thoại, “Đệt! Đội phó đem cá hôm đó chúng ta bắt được đem nấu rồi, chăm sóc đặc biệt trong lều trại gì đó!”

Tiêu Trạch hỏi: “Mọi người đều ở đó hết sao?”

“Chắc thế, tổ tôi cũng đi, chả có nghĩa khí gì cả.” Anh Va điều chỉnh lại tốc độ chảy của bình, “Để tôi  nhắn bọn họ để lại nửa con, chờ chúng ta về ăn. Haiz! Mà anh có miệng vết thương đâu có ăn cá được, vậy thôi để tôi tự ăn một mình.”

Tiêu Trạch không thèm đếm xỉa nữa, nhắm mắt lại thiếp đi.

Khi mở mắt ra đã hơn năm giờ, tay trái của dần bớt sưng, cảm giác cũng không đau kinh khủng như trước, anh lấy điện thoại tìm số của Lâm Dư, thế nhưng đối phương đã tắt máy. Đợi thêm năm phút gọi lại lần nữw, vẫn trong trạng thái không liên lạc, cho nên anh đi vào group chat hỏi thăm: Ai đang ở cùng Lâm Dư?

Mọi người trả lời rất nhanh, có người bảo đi một mình, có người đi chung với đồng đội,nhưng không có ai ở cùng Lâm Dư. Ngay sau đó đội phó mới nhắn: Ngày hôm qua Tiểu Dư có tìm tôi, nói là muốn đi đến con đường bỏ sót trên núi kia.

Tiêu Trạch không nói gì thêm dứt khoát gọi cho đội phó, rồi quát: “Con đường kia cheo leo thế mà anh cũng đồng ý cho Lâm Dư đi hay sao?!”

“Tôi cảm thấy Tiểu Dư đi có vấn đề gì đâu…” Đội phó nghe anh quát cũng sợ hết hồn, “Anh đừng lo lắng quá, tôi lập tức dẫn người đến đó xem thử.”

Tất cả khu đường bộ trên núi đều do Tiêu Trạch xác định, cho nên anh rất rõ tình huống thực tế ở mỗi con đường này. Tiêu Trạch nhìn chai nước biển, còn lại chưa tới một phần ba, bèn rút kim tiêm ra. Vừa cầm áo khoác đi tới cửa phòng bệnh, đột nhiên điện thoại reo, trên màn hình hiển thị tên “Trứng bịp bợm” lúc đó anh mới thở phào nhẹ nhõm.

Mà giọng nói truyền ra ở đầu dây bên kia lại là của Giải Ngọc Thành: “Đội trưởng Tiêu, là tôi đây.”

Tiêu Trạch nhanh chân rời đi, vẫn duy trì sự bình tĩnh mà hỏi: “Lâm Dư đâu?”

“Cậu ta bị tôi đánh ngất xỉu rồi, tôi ra tay không biết nặng nhẹ, chắc cũng bị mất hơi nhiều máu đó.” Giải Ngọc Thành nói, “Đội trưởng Tiêu, thực ra tôi muốn cảm ơn hai người đã làm tang lễ giúp ba tôi, nhưng mà nói thật lòng, nếu hai người không đào ra thi thể, tôi đã có thể ở cạnh ông cụ nhiều hơn một chút rồi.”

Tiêu Trạch không nhịn được cười lạnh: “Anh đừng tự lừa mình dối người nữa, tại sao ông cụ tự sát, người rõ ràng chính là anh.”

Giải Ngọc Thành im lặng một lúc, sau đó do tín hiệu yếu làm ngắt ngang cuộc gọi. Tiêu Trạch gọi lại thì điện thoại tiếp tục trong trạng thái tắt máy, anh chạy ra khỏi đại sảnh, đúng lúc nhìn thấy anh Ba mua cơm xong, thế là hai người cùng nhau chạy trở về.Trình báo lên công an xong, còn gọi thêm xe cứu thương, Tiêu Trạch chưa bao giờ hồi hộp lo sợ như này, lần này có khi sợ gấp mấy lần so với lúc ở trên Dĩnh Sơn. Bởi vì hiện tại Giải Ngọc Thành vừa là kẻ liều mạng, còn là một phạm nhân đang lẩn trốn không còn chút hy vọng sống sót nào, hơn nữa đối phương cũng đã làm LâmDư bị thương.

Nói một cách không hay, chắc chắn cuối cùng Giải Ngọc Thành phải chết, mà một khi con người bị vây nhốt vào cái chết, thì bản thân họ đã không còn chút lý trí hay lương tâm gì nữa rồi, rất có thể người kia sẽ xem Lâm Dư là đối tượng để trút giận, trở thành một ma quỷ xui xẻo chịu tội thay.

Lúc này lòng bàn tay của Tiêu Trạch chỉ toàn mồ hôi, anh nắm chặt vô-lăng, lái với tốc độ còn nhanh hơn vừa nãy anh Ba lái tới.

Chạy về trên đảo mặt trời sắp sửa lặn, bởi vì thân phận hiện tại của Giải Ngọc Thành khá nhạy cảm, cho nên lực lượng cảnh sát nhanh chóng chạy đến. Xe cảnh sát vây quanh dưới chân núi, sớm đã quen thuộc nơi đây cho nên cũng chia nhau ra các con đường khác nhau để truy tìm.

Tiêu Trạch hỏi: “Nếu như Giải Ngọc Thành mất lý trí thì làm sao bây giờ?”

Đội trưởng dẫn đầu đội cảnh sát trả lời: “Giải Ngọc Thành là phần tử tội phạm cực kỳ nguy hiểm, vì để bảo vệ con tin, lúc cần thiết sẽ bắn gục tại chỗ.”

Tiêu Trạch nghe xong cũng thoáng an tâm, anh đưa ra đề nghị dẫn đường cho đội cảnh sát lên núi. Trước khi lên núi anh có ngắm nhìn chân trời một lần, lúc này mặt trời dần bắt đầu lặn xuống.

Mấy tòa biệt thực dở dang chính là nơi thích hợp ẩn trốn nhất, suốt mấy ngày qua Giải Ngọc Thành cơ bản đều trốn đây, đồ vật hay thứ gì cũng đặt ở bên trong. Nếu Giải Ngọc Thành đã gọi điện thoại cho Tiêu Trạch, thì chắc là anh ta cũng dự liệu hết mọi chuyện, vì vậy chỉ mang theo một con dao quân dụng đi.

Lâm Dư vẫn hôn mê suốt, mãi đến tận khi bị một chai nước lạnh giội mới bừng tỉnh, bản thân ho sặc sụa mạnh rất mạnh, vì thế nrmên gương nặt của cậu dường như có chút màu máu hơn. Giải Ngọc Thành cởi dây thừng trói tay chân cậu ra, sau đó dẫn cậu bò ra chỗ cao hơn, an nhàn nói: “Anh của cậu đang tìm cậu, đoán chắc thế nào cũng có cảnh sát, coi như hai người hôm nay đến đây đưa tiễn tôi đi.”

Lâm Dư đau đến hai mắt trở nên mơ hồ, cả người đầy mùi máu tanh tưởi, cậu mới đi vài bước đã ngã nhào trên đất, sau đó còn bị lôi lên tiếp tục đi, trong lúc bản thân hỏang hốt dường như nghe được âm thanh của ai đó.

Nhưng âm thanh kia không phải gọi cậu, mà là gọi Giải Ngọc Thành.

Về phía Tiêu Trạch, anh vẫn đang dẫn mọi người tìm kiếm xung quanh, đoạn đường kia cao chót vót, vì để tiết kiệm thời gian cho nên bọn họ đi đường tắt. Lúc đi được một phần ba, anh dừng chân lại, bỗng nhiên thở dài một tiếng.

Mọi người cũng dừng lại, bỗng nghe được một chuỗi tiếng kêu yếu ớt, Tiêu Trạch lần theo âm thanh đó, tìm ra được chó con đứng ở dưới gốc cây. Chó con đúng là quen với Giải Ngọc Thành, nhưng mà Giải Ngọc Thành đã khác ngày xưa, nó bị đá xuống lăn đi một đoạn, sau đó thì bị lạc đường, hiện tại đã mệt muốn ngất xỉu.

Tiêu Trạch ôm chú lên tiếp tục tìm kiếm, lúc này mặt trời đã chìm xuống ngoài biển khơi, tỏa ra ánh nắng chiều đỏ bao phủ cả ngọn núi, ánh sáng xuyên qua kẽ hở lá cây chiếu vào cây cỏ, nên cũng nhìn không rõ màu sắc vốn có của chúng là màu gì nữa rồi.

Một phút sau, Tiêu Trạch rốt cục nhìn thấy Lâm Dư.

Thân ảnh như ẩn như hiện đang đứng trên một chỗ đất cao bằng phẳng, sau lưng là Giải Ngọc Thành, sau nữa chính là biển cả, mà cả hai đang đứng đối diện với bọn họ, cho nên không có cách nào tập kích từ phía sau lưng.

Giải Ngọc Thành hét lên: “Ngoại trừ Tiêu Trạch! Mẹ nó không ai được phép tới đây!”

Cả người Lâm Dư trở nên cứng ngắc, cậu sớm đã chịu được đau đớn, song cũng không còn thấy sợ hãi nữa, hiện tại tình huống vô cùng hiểm nguy, cho nên cậu phải cố gắng suy nghĩ, để tìm ra cho bản thân một con đường sống.

Thế nhưng trước khi Tiêu Trạch xuất hiện, cậu lại nhìn thấy được … Ông Giải.

“Ông ơi…” Lâm Dư kìm lòng không được mà lên tiếng nỉ non, quần áo phía sau bỗng dưng bị nắm lấy. Giải Ngọc Thành nắm chặt lấy, rồi bộ mặt hung ác: “Đừng có mà giả thần giả quỷ, ba tôi chết rồi, cậu gọi ai là ông vậy hả?!”

Ông Giải từ từ đi đến gần, đôi mắt sau kính đã ướt nhoè nước mắt, Lâm Dư hiện tại đã đánh mất năng lực tính toán, nhưng vẫn không nhịn được mà đưa tay ra: “Ông ơi, sao ông nghĩ quẩn như vậy…”

Giải Ngọc Thành tức giận nhảy lên cao, một phát liền bắt được phần tóc sau Lâm Dư, rồi bấu chặt vào vết thương sau gáy cậu. lâm Dư đau đến mức thét lên, khuôn mặt bắt đầu xiêu vẹo chảy nước mắt, sau đó cuối cùng cậu cũng nhìn thấy được Tiêu Trạch.

Tiêu Trạch nhanh chân bò lên, anh đã thấy rõ vết máu tươi sau giọng Lâm Dư cho nên cao giọng ngăn cản: “Anh đừng làm em ấy bị thương, anh muốn điều kiện gì cũng được… Đừng làm em ấy đau.”

Giải Ngọc Thành nhớ thương ông Giải tâm tình kích động lên,  gầm rú trả lời: “Mẹ nó tôi còn tư cách gì mà bàn điều kiện với mấy người? Dưới đó toàn bộ là cảnh sát, tôi chết chắc rồi! Mẹ nó tôi chết chắc rồi!”

Anh ta cũng khóc như Lâm Dư: “Tôi nhớ con gái tôi, nó đã mất mẹ, mà ba nó còn tự tay giết chết mẹ nó nữa! Con mẹ nó tôi đã biến con gái tôi thành cô nhi rồi!”

Hồn phách của ông Giải mềm oặt ngã rạp xuống đất, ông không còn suy nghĩ xem tại sao Lâm Dư thấy mình nữa, mà hiện tại trong lòng chỉ còn lại cậu con trai xa cách âm dương của mình, hiện tại đã đi đến bước đường cùng.

Giải Ngọc Thành dùng dao kề lên lưng Lâm Dư, song cũng buông lỏng tóc cậu ra, cả người lúc đầu sục sôi máu, mùi vụ tanh tưởi quanh quẩn xung quanh, hệt như đám mấy lửa.

“…. Tôi càng nhớ ba tôi hơn, tôi tỉ mỉ chu đáo chăm sóc ông, còn đi học làm mấy món ăn dinh dưỡng, học cả xoa bóp, tôi chỉ muốn cho ông sống thêm mấy năm nữa mà thôi…”Giải Ngọc Thành nắm chặt con dao găm, âm thanh đang hạ thấp lần nữa cất cao, “Nhưng ông ấy chết rồi! Là do thắt cổ tự sát!”

Gương mặt Lâm Dư trở nên trắng bệch, đôi môi vì mất quá nhiều có hơi tìm bằng, cậu chuyển ánh mắt đi qua chỗ ông Giải cố nói rằng: “Ông ơi, ông đừng quá đau khổ, anh ta phạm lỗi phải để anh ấy gánh chịu.”

Giải Ngọc Thành như phát điên lên kéo người Lâm Dư xoay lại: “Con mẹ nó cậu nói cái xàm xí gì đó? Nếu không phải do hai người đào ra tay của Giang Tuyết Nghi, căn bản tôi sẽ không bị phát hiện nhanh như vậy! Cậu lầm bầm cái gì, gọi ai là ông đó hả!”

Lâm Dư quay qua tiếp tục lời chưa nói xong của mình: “Ông ơi, ông nhớ phải đi thật vui vẻ.”

Cậu chưa được nhìn ông Giải lần cuối, hiện tại đã gặp xong xem như cũng không còn tiếc nuối gì nữa.

Mà Giải Ngọc Thành đã gần như đánh mất hết lý trí: “Đi?! Để tôi kéo cậu làm bạn chốn Hoàng Tuyền!”

Tim Lâm Dư như bị ai đó cấu nhéo, anh chạy tới đánh nhau cùng Giải Ngọc Thành, đá dưới chân vừa trơn tuột lại chật hẹp, đã thế mặt bên là vách núi cheo leo, phía sau lưng là biển rộng, cánh tay anh cuộn tròn thành nấm đấm, lúc vung ra cố hết sức đến mức chảy đầy máu.

Lâm Dư bị đẩy sang một bên, tầm mắt của cậu dần trở nên mơ hồ, máu tươi sau gáy đã ướt hết một phần lưng, làm cậu cảm giác như bản thân sắp khô cạn không còn máu, mà ngay khi cậu thấy hoảng hốt, trông thấy một vầng sáng vụt qua, đầu óc cũng vì thế mà tỉnh táo ra.

Lần thứ nhất gặp phải Lập Xuân, lúc chạy sang đường cái Tiêu Trạch muốn đến cứu cậu.

Lần thứ hai gặp phải Diệp Hải Luân, Tiêu Trạch đỡ một nhát dao, còn cứu cậu ra khỏi biển lửa

Lần thứ ba gặp phải Hướng Vị Vân, không những Tiêu Trạch cứu cậu từ trên núi cao, mà còn dùng thân thể cản mưa sấm đá vụn.

Nếu như Tiêu Trạch thật sự không sống qua năm ba mươi lăm tuổi, có khi nào nguyên nhân là ở chỗ cậu hay không? Lâm Dư đỡ vách đá đứng dậy, lúc này Tiêu Trạch và  Giải Ngọc Thành tụ lại một chỗ xô xát với nhau,  Giải Ngọc Thành từng đi lính, hơn nữa bị bức ép mù quáng khi tới đường cùng, mà Tiêu Trạch đang phát sốt, cho nên hai người đúng thật là khó phân cao thấp.

Lâm Dư loạng choà loạng choạng, đột nhiên cậu nảy sinh một sự khủng hoảng không nói thành lời.

Cậu sợ chết, nhưng cậu càng sợ Tiêu Trạch sẽ bởi vì mình mà chết.

Cậu sẵn lòng dùng phúc báo khi còn sống và âm đức lúc chết đi đổi lấy sự bình an cho đối phương, nhưng chưa bao giờ nghĩ tới rằng khả năng bản thân lại chính là kiếp mạng của Tiêu trạch.

Bên tai có một tiếng gào thét vang lên, hai mắt Tiêu Trạch căng ra đỏ ngầu, mấy chỗ cơ bắp phồng nổi lên lửa giận, băng gạc ở tay đã bị rơi rớt từ lâu, làm cho vết thương lại chảy máu lần nữa. Giải Ngọc Thành bị một cú đánh của anh va vách đá cheo leo, tâm tình muốn giết người cũng vì thế mà bùng lên lại, gần như phát điên: “– Tao muốn mạng của mày.”

Con dao quân dụng sắc bén vô cùng, bổ ra tửng tia sáng hồng quang, như muốn chặt tan những tảng mây trời, gương mặt  Giải Ngọc Thành dường như Hắc La Sát, anh ta gầm thét lên rồi xông về phía Tiêu Trạch!

Cả người Lâm Dư như đổ máu, ngay trước khi nhát dao trí mạng kia đâm vào Tiêu Trạch, cậu liền nhanh chóng giơ tay che bụng nhào tới trước người Giải Ngọc Thành. Lưỡi dao sắc nhọn đâm thủng cánh tay cậu, rồi xuyên vào bụng.

Lanh lảnh một tiếng, vòng tay Ngọc Liên Hoàn đứt đoạn.

Gương mặt quỷ dị của  Giải Ngọc Thành thu hết vào tầm mắt Lâm Dư, cậu nắm chặt bả vai đối phương, bởi vì muốn cho anh ta không làm ra thương tổn gì nữa, đành giơ tay đẩy đối phương lao nhanh, trước khi rơi xuống vách núi còn quay đầu lại nhìn anh một lần.

Đây sẽ là lần cuối cùng cậu nhìn thấy Tiêu Trạch hay sao?

Không lẽ kiếp trước của bọn họ cũng là như vậy, kết cục không thể ở bên nhau sao?

“– Lâm Dư!”

Tiêu Trạch rống lên muốn rách cả cổ họng, chạy nhanh đến vách núi thì nhìn thấy Lâm Dư đã chìm vào biển rộng. Trong phút chốc dòng máu nóng hổi như khuếch tán ra, mặt biển đỏ đậm phía dưới không thay đổi, thậm chí chút ánh trời chiều ởi nơi tận cùng còn hơi mơ hồ gợn sóng.

Cơ mà anh vẫn không dừng lại, mà cố sức nín thở rồi nhảy xuống!

Dưới dòng nước biển lạnh thấu, Lâm Dư cứ như một chú tinh linh đang ngủ say, xa lạ đến mức cứ như không thuộc về thế giới này vậy.

“Anh, kiếp trước chúng ta đã là một đôi tình nhân, kiếp này tiếp tục ở bên nhau, kiếp sau em vẫn sẽ đi tìm anh nữa.”

Thân thể Tiêu Trạch chìm xuống, anh nắm lấy tay Lâm Dư rồi đi về phía bờ, đi về một kiếp vẫn chưa trải qua hết. Ánh trời chiều chiếu xuống biển rộng, anh khăng khăng không tin vào vận mệnh số trời gì, mà nhất định phải cố tìm ra một chút cơ hội sống.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau