KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 61 - Chương 65

Quyển 4 - Chương 57

Là một người yêu thích việc đọc sách bằng với việc ăn cơm, chỉ cần một bụng đồ ăn thì cậu tức khắc sẽ có sức lực. Thêm nữa, mấy kẻ lưu manh thiếu đạo đức thì thích gây sự, còn cậu bày vài trò đã thoải mái rồi, mà lỗ tai như Lâm Dư phải dựa vào dỗ dành, dỗ chừng hai câu là người như muốn bay cả lên thiên đường.

Cho nên nếu mà cậu không được Tiêu Trạch đẩy ra khi đến trạm, e là bản thân cũng bị đẩy đến nhà bà luôn rồi.

Đã lên lớp hết một ngày, do đó cả nguyên hôm nay hiệu sách Mắt Mèo không mở cửa, giờ về nhà cũng lười nên đi thẳng vào cửa bên vào nhà, mãi đến khi nằm xuống giường nghỉ ngơi, cũng không xuống lầu nhìn thử một cái.

“Anh, em muốn ngủ.” Lâm Dư ăn cơm xong tivi còn chưa xem được, đã bị Tiêu Trạch lôi đầu vào phòng sách học bù. Ngày hôm nay cậu không những trong lớp lo ra, còn phá hoại bầu không khí trong lớp, bị phạt học bù là phải, nhưng mà lúc trèo lên giường chui vào ổ chăn, Tiêu Trạch cứ lải nhải không ngừng.

“Mới mười một giờ đã ngủ? Em khỏi làm bộ với anh.” Tiêu Trạch dựa vào đầu giường ôm Lâm Dư vào trong ngực, trong tay cầm một quyển ghi chép công tác, “Đây là án lệ nghiên cứu trong thời gian khảo sát của Dĩnh Sơn, tập hợp toàn bộ những hạng mục về địa chất dã ngoại không thiếu sót một thứ gì.”

Anh nói xong liền có chút kiêu ngạo, giơ tay vỗ vào đầu Lâm Dư, nói: “Em biết quyển bút ký này trị giá bao nhiêu tiền không? E là mười thỏi vàng của em cũng không đủ.”

Lâm Dư nghe xong tinh thần cũng tỉnh táo lên: “Thật hả? Vậy có phải là bán cho những cơ quan để đào tạo sẽ kiếm được rất nhiều tiền hay không?”

Ý Tiêu Trạch nói đến ở đây chính là giá trị tình nghĩa, lại không nghĩ tới nhóc hám của này có thể nghĩ xa như vậy, anh không trả lời, chỉ ôm đối phương rồi bắt đầu giảng giải những vấn đề liên quan. Mớ tóc mượt như nhung của Lâm Dư bị anh cọ ra điện, mỗi lần anh hỏi bảo đối phương trả lời, những lúc trả lời đúng cậu còn quay mặt qua nhìn anh cười, cười đến mức làm anh thật sự có hơi muốn…

Muốn yêu đương thầy trò.

Chỉ qua một chốc mà học nửa tiếng đồng hồ, tuy rằng Lâm Dư chưa từng lên lớp, thế nhưng cậu khá giống mấy tên học sinh kém, chỉ cần thấy hứng thú.

Sau khi đã hết hứng với mớ kiến thức địa chất, cậu lấy một quyển vở nhỏ từ dưới gối ra, trên vở là các ghi chép về lý luận và kiến thức liên quan đến xương, cậu muốn kiểm tra bổ khuyết, cũng như ôn tập một lần trước khi ngủ.

Tiêu Trạch rất tâm lý mà nhắm mắt ngủ trước, còn cố ý để cái đèn lớn lại. Chờ anh nhắm mắt được năm phút, Lâm Dư bỗng nhiên duỗi tay đến, bóp lấy cổ anh.

Gan lớn, còn dám mưu sát chồng.

Tựa như một bác sĩ học giải phẫu cần  dùng vật nhỏ luyện tập, cậu cũng phải tìm người thật để sờ, tuy rằng cậu không thể tính rõ được cho Tiêu Trạch, thế nhưng có thể bồi dưỡng một chút cảm giác cũng ổn.

Cậu dường như có thể cảm nhận được mạch máu và mạch đập trên cổ, da dẻ anh bóng loáng trơn nhẵn, bên gáy có một vết sẹo khá nhỏ, nghe nói là do bị sâu cắn trong một lần khảo sát, lúc cắn xong vừa đau cừa ngứa, kết vảy còn bị rách ba lần, cuối cùng mới để lại sẹo.

Chỗ hầu kết cậu đặt lòng bàn tay lên bỗng dưng nuốt ực một cái làm tóc gáy cậu dựng đứng cả lên, nhẹ nhàng rút tay lại. Tay còn chưa kịp rút đi đã bị bắt lại, Tiêu Trạch như đang nửa mê nửa tỉnh, dùng giọng mũi nói: “Lớp phó bộ môn(*), đi ngủ sớm chút đi.”

(*) chính là chỉ một bạn học sinh sẽ làm cầu nói giữa giáo viên một bộ môn với các bạn học cùng lớp,  giúp các bạn ấy có thể học tốt môn đó hơn.

Lâm Dư vui mừng lên tiếng rồi tắt đèn nằm xuống giường, sau khi nằm xong còn nhẹ nhàng hỏi: “Thầy ơi, ngày em bày sạp xong rồi đi học có được không?”

Tiêu Trạch hừ hừ: “Không được đến muộn.”

Ngủ một đêm giấc tròn, sáng ngày hôm sau năm giờ Lâm Dư đã rời giường. Cậu sợ mình đánh thức Tiêu Trạch, cho nên rón rén ôm quần áo rời khỏi phòng ngủ, hệt như chạy trốn sau khi chơi trò tình một đêm vậy.

Cậu làm vệ sinh cá nhân thay đồ xong chỉ mới năm giờ bốn mươi, tủ lạnh trong nhà không còn gì, cậu ôm một bụng đói meo chạy ra công viên. Trời lúc này vẫn chưa sáng, nói một cách chính xác đó là vẫn còn bao trùm một màu đen nhạt, cơ mà may có ánh đèn đường, cho nên các cô các chú lao công chuẩn bị bắt tay làm việc, cậu có bày sạp cũng không sợ cô đơn.

Chỉ qua chừng năm ba phút, hội người lớn tuổi đã lục tục rời khỏi nhà đi tập thể dục buổi sáng, có cụ ông ôm kiếm luyện công, cụ bà cầm quạt khiêu vũ, còn có người mang theo bình nước để luyện giọng, phàm là đi vào cửa đều Lâm Dư, ai chuẩn bị xem bói cũng tự động đi lấy số.

Lâm Dư dặn: “Tôi còn đi làm, nên mọi người nhanh chút nha.

Hiếm khi thấy trời không nổi gió, còn có mặt trời mọc rất ấm ấp nữa, cậu vừa mới coi xong cho một người, ngẩng mắt lên liền nhìn thấy Giải Ngọc Thành đẩy ông Giải, trong lúc hoảng hốt bỗng nhớ lại cảnh tượng anh Lập Đông cũng đẩy cụ bà Tiểu Hoa hệt như thế. Đến khi tuổi già bệnh tật đầy ngưởi, có con cái hiếu thảo chăm sóc hay không  phải xem vận khí của từng người.

Đợi cho đối phương đi tới trước mặt, Lâm Dư híp mắt cười vui vẻ.

Giải Ngọc Thành buồn bực: “Sao cậu lại vui như vậy?”

Lâm Dư cũng chả vui vẻ cái gì, chủ yếu là do nhìn hai cha con họ vô cùng không hợp nhau. Ông Giải mang một cặp kính cận rất dày, mũ nỉ khăn choàng che hết cổ, cho dù già yếu bệnh tật cũng có thể cảm nhận được dáng vẻ thư sinh, như một vị giáo sư. Thế nhưng Giải Ngọc Thành thì khác hoàn tòan, tóc tai thì góc cạnh, mặt mũi tối đen, mặc một bộ vest không cài nút đàng hoàng, cả người còn tản ra mùi nước hoa cùng mùi rượu.

Giải Ngọc Thành ngáp một cái: “Tôi vừa mới tan làm, đúng lúc ông lảo ngủ dậy muốn ra ngoài đi dạo, cho nên định đi một vòng rồi về ngủ. Quả thật đang buồn ngủ chết mẹ, đã vậy còn lạnh muốn teo trứng luôn.”

Ông Giải vừa nghe xong lên tiếng: “Mặc dày! Dày chút!”

“Con nói chơi thôi, hôm nay không phải có mặt trời sao.” Giải Ngọc Thành ngồi xổm xuống khoác chăn lên người cho ông, “Hay là mình đừng vào công viên, chỗ đó người ta đi đi lại lại, con sợ ba nhìn tâm trạng sẽ không ổn định. Giờ để con giúp thầy Lâm làm ăn, bói một quẻ nha?”

Giải Ngọc Thành đẩy ông lão đến bên cạnh Lâm Dư, sau đó bản thân nhìn con phố đối diện rồi nói: “Nhờ cậu trông giùm ba tôi một chút, tôi mua chút đồ ăn sáng, đói bụng quá.”

Lâm Dư cùng nói chuyện với ông Giải, cậu biết ông không tin mấy thứ này nên liền nói sang chủ đề mấy cuốn tiểu thuyết, dù gì lúc trông cửa hàng cậu từng đọc qua một ít, còn có thể bổ sung kiến thức. Ông lão lúc đầu cảm thấy cậu khá là vô căn cứ, lần này nghe rất nghiêm túc, còn dùng hết sức móc mấy viên mứt trái cây ra.

“Uống thuốc, đắng, mang theo chút ngọt.”

Lâm Dư nghe hiểu được, tay vừa cầm một viên thì Giải Ngọc Thành cũng đã mua xong trở về.

“Tôi không biết cậu ăn chưa, nên mua luôn một phần.” Giải Ngọc Thành đưa một túi trong đó cho Lâm Dư, “Không biết mấy đứa nhỏ các cậu thích ăn cái gì, nên mua đại sủi cảo tôm cùng sandwich, ăn tạm nha.”

Lâm Dư không nghĩ tới đối phương lại mua cho cậu bữa sáng, hơn nữa mua mấy món khác nào chạy đi mấy cửa hàng. Cậu nhận lấy rồi nói:  “Cảm ơn anh Giải.”

Giải Ngọc Thành cười phun luôn ngụm cháo: “Khỏi cần cảm ơn! Mẹ nó như nói cà lăm ấy(*)!”

(*) Phần pinyin của câu “Cảm ơn anh Giải” Xièxiè jiě dàgē (nó gần như giống nhau nên đọc lên giống như đang nói cà lăm)

Lâm Dư suýt chút nữa cười phun luôn miệng đồ ăn, cậu nhìn thấy ông Giải đeo khẩu trang không nói lời nào, nên mới quan tâm nói: “Ông không ăn sao ạ?”

” Ông ấy không ăn đâu.” Giải Ngọc Thành dùng sức nuốt một cái, cau mày trừng mắt rất là sinh động, “Em trai, đừng nhìn tôi thô lỗ thế mà lầm, thật ra tài nấu ăn của tôi chính là như thế nào.” Nói xong liền giơ ngón tay cái lên.

“Mẹ tôi mất sớm, ba tôi bận đi làm, cho nên từ nhỏ đã tự mình nấu ăn.” Giải Ngọc Thành có hơi lắm lời, “Cậu cho rằng tôi sinh ra đen thui như vậy sao? Cũng do nấu ăn nhiều quá bị lửa hun đấy!”

Lâm Dư bị chọc cho cười ha ha: “Anh đừng có nổ!”

Giải Ngọc Thành chửi thề, anh không có tức giận gì, mà là quen mở miệng chửi rồi, lúc sau duỗi tay kéo khăn quàng cổ cho ông Giải, rồi nói: “Từ lúc ông lão này liệt nửa người, tôi liền nghiên cứu mấy món ăn dinh dưỡng, từ món ăn Quảng Đông tới Mỹ, Mãn Hán Toàn Tịch, Pháp gì đều học hết, chỉ cần tôi ở nhà, thì ba bữa của ông đều do tôi tự làm.”

Lâm Dư cảm thấy được Giải Ngọc Thành quá ư là hiếu thảo, so ra còn hiếu thảo hơn cả Lập Đông.

Bọn họ vừa ăn sáng vừa nói chuyện khí thế ngất trời, còn ông Giải thì cứ nhìn những người cùng lứa trong công viên không dời nổi mắt. Những người già có ăn học đầy đủ ở tuổi này cũng không nhiều, trước đây là người ta hâm mộ mình, hiện tại thân thể chả khác gì đã tàn phế, đổi lại thành mình hâm mộ người ta.

Giải Ngọc Thành phát hiện ra, cho nên anh đẩy ông lại gần đám người đang khiêu vũ để tắm nắng, còn có thể được nghe chút âm nhạc. Sau khi xong thì anh cũng tản bộ đi ra ghế tiếp tục trò chuyện với Lâm Dư.

“Anh Giải, anh không ở cùng ông sao?”

“Không cần, con gái tôi mỗi khi thi không tốt liền không thích tôi nhìn nó làm bài, ông lão cũng vậy, mỗi khi hâm mộ người ta, cũng không muốn tôi ngồi cạnh nhìn, cho là mất mặt. Người già đúng là giống như con nít vậy.”

Không có ai thì cả hai ngồi trò chuyện với nhau, đến khi có người muốn đoán mệnh Giải Ngọc Thành liền câm miệng ở một bên xem trò vui. Những chuyện khác thì Lâm Dư da mặt mỏng, chứ khi đoán mệnh chỉ hận không thể phát sóng trực tiếp toàn cầu, có người nhìn xem càng hăng hái hơn, cái miệng gì cũng dám nói.

Nhưng nhìn mãi như này đúng là có chút chán, cậu hiện tại vẫn đang say mê trò mạc cốt, viện nghiên cứu là nam cậu đều mò hết, nhưng họ đều là người lớn tuổi, nên sờ tới sờ kui cũng chỉ có bao nhiêu, cậu không biết phải làm sao để mở rộng phạm vi.

Giải Ngọc Thành nghe xong chép miệng một cái: “Mẹ nó có thế cũng rầu rĩ, đi tới hộp đêm là được rồi.”

Người ở hộp đêm từ mười mấy đến ba mươi tuổi muốn cái nào cũng có, hơn nữa trên tổng giám đốc xuống công nhân, sao cũng có hơn trăm người. Lâm Dư vô cùng thích thú, thế nhưng cậu đoán Tiêu Trạch chắc chắn không cho, bởi vậy cứ ấp úng mãi mà không trả lời.

Giải Ngọc Thành phiền nói: “Cậu mười tám rồi còn phải nghe lời anh cạu sao? Lúc tôi mười tám khiến người ta lớn bụng rồi.”

Lâm Dư mất mặt quá chừng, hung ác trừng mắt một cái: “Anh cho tôi số anh đi, khi tới liền gọi!”
Thu sạp xong liền quay về đi làm, cả ngày Lâm Dư đều làm bộ như không có chuyện gì xảy ra, biểu hiện làm việc cũng khiến người ta hài lòng. Buổi tối thì tan làm đúng giờ, sau khi cùng Tiêu Trạch về nhà trọ chỉ xem phim truyền hình buổi tối, mà không đi đâu cả.

Cậu cứ ôm tâm tư nhỏ này ròng rã suốt một tuần lễ, rốt cuộc lúc bấy giờ mới tìm được cơ hội.

Một hạng mục khảo sát đã hoàn toàn khép lại, những nghiên cứu sau cần nhập kho sắp xếp, tất cả mọi người trong đội khảo sát đều có thể nghỉ giải lao một hai lúc. Còn về phần Tiêu Tạch, anh muốn làm cho xong đại cương từng giai đoạn cho hạng mục tiếp theo.

Thứ sau kẹt xe vô cùng, đúng lúc Tiêu Trạch cũng ở lại tăng ca, sẵn tiện dời giờ về nhà không dính trúng lúc cao điểm. Anh đã đặt phần ăn tối cho hai người, đợi đến khi tan làm sẽ gọi Lâm Dư vào văn phòng, rồi hỏi đối phương có chịu tăng ca với mình hay không, cuối cùng là cùng nhau về nhà.

Lâm Dư dứt khoát trả lời: “Không muốn.”

Tiêu Trạch sửng sốt vài giây, nhưng vẫn chưa từ bỏ hi vọng: “Không muốn thật sao?”

“Không muốn thật mà, trên thế gian này có kẻ đần nào mà chịu ở lại tăng ca chứ, có ở cùng bạn trai cũng không muốn.” Lâm Dư dựa vào cửa phòng làm việc, “Em đi tàu điện ngầm về đây, anh nhớ ăn cơm, bye bye.”

Cậu nói xong đóng cửa lại rồi rời đi, sau khi cùng đội phó đi chung ra cổng lớn, chờ mỗi người một ngả xong liền đi vào tàu điện ngầm, chuyện đầu tiên cần làm chính là gọi cho Giải Ngọc Thành. Giải Ngọc Thành cứ tưởng cậu sẽ không đi, lúc nghe điện thoại nhớ lại nửa ngày trời, nhớ xong mới cam đoan sẽ đứng ở cửa đón cậu.

Lâm Dư đeo túi xách như một cậu sinh viên, cơ mà cũng may trong hộp đêm có nhiều người giống sinh viên, cũng như không ít sinh viên là thiếu gia, lúc này cậu đi theo sát Giải Ngọc Thành. Sau khi anh dẫn cậu vào còn cố ý mời cậu đến phòng riêng, rồi triệu tập nào là người phục vụ, thiếu gia đến công chúa đến để cho cậu luyện tập.

Lâm Dư có chút ngượng ngùng: “Anh Giải, làm phiền anh quá.”

“Phiền phức gì, cậu đoán mệnh cho họ thì họ lời rồi.”  Giải Ngọc Thành ngồi ở bên cạnh hút thuốc, khí chất khác với lúc Tiêu Trạch hút thuốc một trời một vực. Tiêu Trạch lúc chậm rãi hút trông rất thanh cao, còn đến khi hút gấp, thì không biết đang quyến luyến vị nicotin hay là biến tướng quyến rũ người. Còn Giải Ngọc Thành trông đúng như là người thô kệch cục mịch nghiện thuốc, khi hít quai hàm vào hút mây nhả khói, làm cho người ta có cảm giác muốn cai thuốc lá đi.

Dù rằng điều kiện bề ngoài và phong cách nói chuyện của  Giải Ngọc Thành có hơi thô lỗ, thế nhưng anh ta hiếu thảo, nhiệt tình lại còn trọng nghĩa khí, cho nên Lâm Dư khá là thích anh, hai người qua lại vài câu đã bắt đầu trở nên thân thiết rồi.

Trong phòng làm việc, Tiêu Trạch nhìn hai phần ăn tối gửi đến mà muốn nổi điên, cuối cùng cũng ráng chịu đựng ăn hết vào bụng. Một mình tăng ca hiệu suất cũng cao, khi làm được một nữa, đầu anh bỗng dưng hiện lên khung cảnh Lâm Dư dựa vào cửa nói không muốn, khuôn mặt nhỏ nhắn kia không những lạnh lùng, mà còn rất ngầu.

Màn đêm dày đặc bao trùm bên ngoài cửa sổ, anh cố lấy lại tinh thần, dùng hiệu suất cao hoàn thành công việc. Sau khi bản thân duyệt qua một lần xong, liền gửi email cho đội phí. Tiếng tắt máy vang lên, anh xoa xoa mi tâm chính thức cho bản thân tan làm.

Trên thế giới này còn tồn tại một loại hiện tượng, chính là hai người ở chung với nhau lâu sẽ sinh ra tâm ý tương thông, không nhất định chỉ có tình yêu, giữa người thân cũng có thể có. Cho nên khi Tiêu Trạch lái xe Jeep chạy ra khỏi cửa lớn viện nghiên cứu, thì ngón tay cái Lâm Dư đang sờ lên bỗng nhiên cũng bị chuột rút.

Thiếu gia đang bị cậu sờ tên là Bối Bối thấy thế bèn lo lắng hỏi: “Làm sao vậy? Có phải là có chuyện không hay gì không?”

“Không có, chắc sờ nhiều nên hơi mệt mỏi thôi.” Lâm Dư giải thích, “Không có xui xẻo, vận may cũng không vượng, nhưng cậu quá gầy, nên ăn nhiều một chút đi.”

Bối Bối nói: “Ăn mập rồi còn ai gọi tôi nữa, không kiếm được tiền mới là xui xẻo đó.”

Lâm Dư á khẩu không trả lời được, cậu phát hiện ra thiếu gia ở đây có hai loại, một là cơ bắp rắn chắc, hai là gầy gò mảnh mai. Mà Bối Bối thuộc về loại thứ hai, không thể béo nổi, còn lười tập cơ.

Cậu không yêu thích loại cơ bắp ở đây cho lắm, toàn là mấy loại lỏng ẻo không dễ nhìn, chẳng bằng mớ cơ bắp rắn chắc cân xứng của Tiêu Trạch. Đúng là vừa nói liền linh, vừa nghĩ đến Tiêu Trạch thì anh cũng gọi tới, cậu bắt máy: “Anh hả? Anh còn đang ở cơ quan sao?”

Tiêu Trạch lái rất chậm: “Ở trên đường, ăn cơm tối chưa? Hôm nay cho em ăn ngon, muốn ăn cái gì?”

Lâm Dư vì lén lút đi đoán mệnh mới không cùng đối phương tăng ca, hiện tại tâm trạng cũng bắt đầu tội lỗi nên không biết nghĩ ra phải ăn cái gì. Tiêu Trạch không chờ cậu mà cười nói: “Gì mà lằng nhằng thế, vậy để anh mua đại, tắt máy đi.”

Kết thú cuộc gọi, nụ cười trên mặt của Tiêu Trạch biến mất, sau đó trực tiếp quay đầu xe chạy vội đến hộp đêm Tràng Hoa.

Tiếng nhạc ồn ảo, còn có tiếng thì thầm nói nhỏ, anh cũng có phải điếc đâu mà không nghe. Sốt ruộc muốn tan làm nhanh là vì muốn chạy tới hộp đêm sao? Muốn làm chuyện tình hay đi vụng trộm đây?

Tiêu Trạch chưa từng làm cha, thế nhưng hôm nay anh quyết định sẽ làm người cha nghiêm khắc thử một lần.

Lâm Dư nghe điện thoại xong liền muốn về nhà chờ Tiêu Trạch, thế nhưng vẫn còn bốn, năm người, người ta đã xếp hàng chờ, cậu đâu thể nào nói đi là đi được. cậu xắn tay áo lên chà chà, chà xong hà một hơi, chuẩn bị làm nhanh gọn lẹ.

Lần lượt sờ cho từng người xong, người cuối cùng là một công chúa, cô gái mặc một chiếc váy trễ ngực, tóc tai buộc lên, từ cổ đến ngực phẳng một đường. Mặt Lâm Dư đỏ tới mang tai, cũng không biết nên nhìn đi đâu, Giải Ngọc Thành ở bên cạnh còn cố tình gây ồn, hỏi cậu có khi sờ tới sờ lui sờ cứng lên luôn hay không.

Cậu nhỏ giọng nói: “Hay để tôi mò xương trên mặt cho cô nha.”

Đối phương cười cợt: “Sờ lên mặt làm lem lớp trang điểm thì phải làm sao bây giờ, hay là sờ trên người đi, chúng ta sờ tay trước nha?”

Trong lòng Lâm Dư đọc thầm câu phi lễ chớ nhìn, nhẹ nhàng nắm lấy tay đối phương mắt đầu mò cá khớp tay. Trên người đang mặc một cái áo len của cậu cũng dần đổ mồ hôi, chờ đến khi sờ xong, mồ hôi mẹ mồ hôi con thi nhau tuôn ra.

Lâm Dư nhìn đồng hồ, lúc này đã qua hai mươi phút, cậu xách balo lên, còn chưa kịp nói tiếng cảm ơn với Giải Ngọc Thành, đã nghe thấy anh ta chào hỏi một tiếng.

“Đội trưởng Tiêu!”Lâm Dư cứng đờ quay người nhìn về phía cửa, liền nhìn thấy Tiêu Trạch đang đút tay vào túi quần đứng ở đó, trong miệng ngậm thuốc lá, còn trên tay là hộp đồ ăn mua ở quán bên ngoài. Chờ đến khi Tiêu Trạch đi bộ nhàn nhã tới trước mặt, cậu mới giả bộ yếu ớt hô một tiếng  “Anh”.

“Bánh gạo nếp khoai lang.” Tiêu Trạch đưa hộp đồ ăn lên.

Cậu đưa tay ra định nhận, thì Tiêu Trạch bất ngờ xoay sang đưa cho cô gái ban nãy mình mới vừa sờ xong. Tiêu Trạch không cần phóng điện gì, chỉ cần giọng nói trầm thấp kia đã đủ mê hoặc người rồi, chợt lên tiếng: “Bị sờ tay hết nửa ngày trời, có đói bụng không, mời cô ăn chút đồ.”

Cô gái kia nhận lấy, ánh mắt dịu dàng tựa mặt nước kia cứ dính chặt vào người Tiêu Trạch như keo dính chuột vậy. Lâm Dư đứng tỏ ra lúng túng, không dám đi cướp lại, cũng không có gan kéo tay Tiêu Trạch, cớ vì sao lần nào lén làm chuyện xấu cũng bị bắt tại trận hết vậy nè? Lẽ nào cậu nhất định phải tu thành phật hay sao?

Cô gái kia mở hộp ra, Lâm Dư bắt đầu bĩu môi.

Cô gái cầm lấy một cái bánh, Lâm Dư đã nhíu mày.

Đến khi cô gái chuẩn bị ăn, thì Lâm Dư mới kiên quyết tiến lên cướp hết nguyên hộp bánh gạo nếp về. Hai mắt cậu trừng đỏ ửng, thở hôn hển ngước mắt căm giận nhìn Tiêu Trạch mà nói: “Anh có giận thì anh trị em đi! Chọc người ta làm gì!”

Giải Ngọc Thành không hiểu đang xảy ra chuyện gì, vội vàng khuyên can: “Chuyện gì xảy ra vậy, sao tự dưng cậu lại quát lên, bình tĩnh lại đi, lát nữa tôi gọi thêm mớ bánh ngọt để mọi người cùng ăn,”

“Ăn cái gì mà ăn.” Tiêu Trạch nhìn Lâm Dư mà nói, “Nói dối với sờ tay chân no rồi, ăn bánh ngọt chi nữa?”

Sự cao ngạo của Lâm Dư bị đốt sạch, cậu quyết chết ôm hộp đồ ăn không buông tay, cậu biết mình nói dối đi đến chỗ như thế này là sai một, còn dám sờ tay chân người ta sai tới tám, nhưng cậu sờ là vì đoán mệnh, nên cũng có thể xem là nghiên cứu học thuật phải không…

Cậu nhỏ giọng thầm thì: “Anh, chúng ta về nhà nói tiếp có được không?”

Cậu nãy giờ tính chính xác nhiều như vậy, trên mặt mới tích lũy chút vẻ vang, cho nên không muốn bị dạy dỗ ngay trước mặt mọi người, Tiêu Trạch vốn cũng không định làm khó cậu trước mặt người ngoài, trên đường còn nhẹ dạ mua cho món bánh gạo nếp khoai lang cậu thích, ai có ngờ vừa đi đến cửa đã bắt gặp hình ảnh khó coi rồi.

Đường đường là một đứa nhỏ, mịa nó đã vậy còn ngồi ở trong đám công chúa thiếu gia sờ tới sờ lui!

Tiêu Trạch xách cổ Lâm Dư lôi đi, lúc đi tới cửa thì đụng phải một người phụ nữ, mùi nước hoa của đối phương đậm đến nức lỗ mũi. Cả hai nhìn lên, thì ra người phụ nữ này là người đêm đó đến tìm Giải Ngọc Thành, hiện tại bây giờ chắc cũng vì tìm anh ta.

Giải Ngọc Thành đã phản ứng lại: “Đệt, sao em lại tới nữa?”

Những người khá trước đây từng thấy qua, có người chào một tiếng “Chị Tuyết Nghi”, có người thì gọi là “chị dâu”. Giang Tuyết Nghi đứng chặn hết cánh cửa, âm thanh tuy nghe dịu dàng êm tai thế nhưng từ ngữ vô cùng đanh thép: ” Giải Ngọc Thành, lúc trước anh chơi trò mất tích không về nhà, em còn có thể nói chuyện đáng hoàng, thế nhưng một hai lần thì thôi đi, còn chơi lần ba lần bốn, mẹ nó anh coi tôi là cái gì? Anh không muốn sống yên ổn đúng không?”

Giải Ngọc Thành đạp một cái làm bàn trà xô lệch ra: “Bộ tôi chưa nói tôi phải chăm sóc ba hay sao? Mẹ nó cha tôi chắc không quan trọng nhỉ? Còn ra vẻ chó má gì thét to với tôi!”

Giang Tuyết Nghi đứng mắng chặn hết cửa, làm Tiêu trạch và Lâm Dư cũng bị nhốt lại bên trong không thể đi ra. Lâm Dư chưa từng nhìn thấy vợ chồng cãi nhau nên hiện tại có hơi sợ, liền trốn ở sau lưng tiêu trạch chỉ thò đầu ra.

Tiêu Trạch thấy khó chịu, anh vốn không ưa cái loại người hung dữ với vợ mình như Giải Ngọc Thành, thế nhưng loại người Mẫu Dạ Xoa(*) như người kia cũng dữ không kém. Anh bắt đầu không kiên nhẫn lên tiếng: “Xin lỗi, phiền tránh đường.”

(*) người phụ nữ có tính khí xấu, nóng nảy.

Lúc này Giang Tuyết Nghi mới chú ý tới bọn họ: “Mấy người là bạn của anh ấy đúng không?” Cô xông tới “Vậy mấy người xem đi, có tiền mướn bảo mẫu cao cấp cho cha mình, có tiền mời bạn bè đến tiêu hoang, thế mà không có tiền quan tâm chính..”

“Đệt!” Giải Ngọc Thành không thể nhịn được nữa, nhanh chóng đứng dậy đẩy Giang Tuyết Nghi đi ra ngoài, “Không phải đến đây đòi tiền hay sao! Đi đi, mẹ nó lát nữa tôi nhét đầy tiền vào áo ngực cho cô!”

Lâm Dư hít vào một hơi, sau đó vô cùng sợ hãi mà nắm lấy ống tay áo của Tiêu Trạch.

Quá mức chịu đựng, những người này và thế giới của họ đã vượt qua sức giới hạn của Lâm Dư, nào là không cần mặt mũi khóc la om sòm trước mặt mọi người, rồi thô lỗ chửi thề mắng to. Những thứ này, làm cho cậu có chút không thể nào tiếp thu nổi.

Tiêu Trạch nắm tay cậu đi khỏi, sau khi đi qua mấy chỗ uốn khúc cùng mấy căn phòng nhỏ dọc hành lang thì cuối cùng đến rời khỏi được hộp đêm. Vì xe Jeep đậu ở bên đường nên đã bị dán một tấm giấy phạt, lúc trên đường đi về hiệu sách cả hai im lặng không nói câu nào, về đến tắt máy xe, cũng không còn tiếng động nào nữa.

Tiêu Trạch rút chìa khóa xuống xe, Lâm Dư ôm đồ ăn xuống cùng, lúc cậu theo tới lầu hai rốt cục nhịn không nổi nữa mà lên tiếng: “Anh nói chuyện với em đi được không?”

Tiêu Trạch nói: “Tiền phạt trừ vào lương.”

“… Vâng vâng.” Cậu vòng lên trước mặt Tiêu Trạch, rồi chủ động nhận sai, “Em không nên lén đi hộp đêm, càng không nên nói dối an. Em biết sai rồi, sau này nhất định sửa đổi, anh tha thứ cho em nha anh?”

Tiêu Trạch còn đang chuẩn bị từ mình dạy dỗ, thế nhưng hai người Giải Ngọc Thành và Giang Tuyết Nghi đã làm Lâm Dư kinh động một phen, cái này còn công hiệu hơn cả ngồi giảng đạo ba tiếng. Cái tính nhát gan của Lâm Dư hay bị kích thích, chắc chắn hiện tại chỉ có sợ với sợ, trong lòng còn bồn chồn không yên.

Anh cần phải thừa thắng xông lên vạch ra quy củ, thế nhưng khi nhìn thấy gương mặt khiếp đảm thành kính này, thì trái tim sắt đá cũng bị mài cho mòn, chỉ hỏi: “Có đói bụng không?”

Lâm Dư gật đầu: “Em đi ăn bánh gạo nếp khoai lang.”

“Ăn đi, anh pha sữa đậu nành cho em.” Tiêu Trạch đi vào phòng ngủ thay quần áo, sau đó xắn tay áo lên pha một ly sữa nóng. Lâm Dư núp ở bên cạnh bàn trà ăn, chờ đến khi Tiêu Trạch ngồi lên ghế sa lon, cậu liền dựa vào chân anh.

Trong phim truyền hình đang ngọt ngọt ngào ngào, cậu ăn xong miệng cũng đầu mùi thơm, bỗng nhiên ngửa đầu dòm Tiêu Trạch.

Tiêu Trạch nhìn xuống: “Lại làm sao?”

“Anh nguôi giận chưa?” Lâm Dư hỏi, còn bám lấy ống quần người ta, “Nếu anh nguôi giận rồi, có thể hôn em một cái không?”

Tiêu Trạch không có cảm xúc gì hít sâu một câu, hít xong vẫn không thể khiến cho cả người sóng yên biển lặng lại, đành nâng hai má Lâm Dư lên rồi cúi người hôn xuống, hôn đến khi môi lưỡi nồng nặc mùi thơm ngọt của khoai lang, mới xách đối phương từ dưới thảm trải sàn lên ôm về phong.

Đôi môi dính chặt vào nhau đến khi nằm lên giường mới tách ra, Lâm Dư vẫn chưa thay đồ ngủ, cả người đổ tầng mồ hôi mỏng: “Em còn chưa uống sữa nữa, không chơi với anh đâu.”

Tiêu Trạch tức muốn ói máu: “Không chơi trò trêu chọc anh nữa sao?”

Lâm Dư cười haha: “Em biết anh sẽ nói thế mà.”

Tức giận xong rồi về hòa bình, cuối cùng cả hai không còn vướng mắc gì ôm nhau đi ngủ, lại tiếp tục đến chủ nhật, hai người hư hỏng một phen rồi mới chầm chậm mở cửa. Một tuần không kinh doanh, khách hàng còn tưởng ông chủ đã chạy trốn, ai đi vào cũng trêu chọc một hai câu.

tiêu trạch đang ngồi ở cửa chải lông cho Đào Uyên Minh, cơ mà anh chải sao mà khiến Đào Uyên Minh cứ meo meo thét ầm ĩ. Lâm Dư chạy ra đoạt lấy bàn chải cứu bạn, sau đó ngồi ở bên cạnh Tiêu trạch chải một cách nhẹ nhàng.

“Đúng, là nơi này!”

Giọng nói gắng sức này nghe rất quen tai, Lâm Dư và Tiêu Trạch cùng quay đầu lại, liền nhìn thấy ông Giải được bảo mẫu đẩy đứng ngoài tầm nửa mét. Hai người bọn họ chào một tiếng, sau đó chờ ông Giải được đẩy vào xem sách xong, cũng lướt nhìn qua người bảo mẫu này.

Nếu thử liên hệ với chuyện ngày hôm qua của Giải Ngọc Thành, đoán là đối phương vẫn chưa quay về nhà cụ ông bên này.

Lâm Dư cảm thán: “Không hổ là bảo mẫu cao cấp thành phố, em cứ tưởng bảo mẫu là mấy dì lớn tuổi chứ, chưa từng thấy ai trẻ như thế.” Cậu vừa đi vào vừa dông dài với Tiêu Trạch, sau đó mỗi người quản lý một bên, vừa sắp xếp sách vừa giúp khách hàng tìm kiếm.

Vì ghế lăn chiếm nhiều diện tích, ông Giải lại sợ ảnh hưởng tới người khác liền dừng ở cạnh giá sách rồi nói: “Tiểu Mộng, dày! Muốn dày!”

Ông cố gắng sức mới có thể nói ra vài tiếng, âm lượng tự nhiên cũng lớn, khiến khách hàng xung quanh đều có thể nghe thấy được. Người phụ nữ được gọi là Tiểu Mộng cười cười xin lỗi, rồi thuận miệng giải thích: “Ba tôi nói cuốn mỏng xem nhanh quá, muốn tìm hai cuốn dày.”

Lâm Dư giật mình nói: “Chị là em gái anh Giải sao?”

Người phụ nữ nở nụ cười dịu dàng: “Tôi là bà xã của anh ấy.”

Quyển 4 - Chương 58

La Mộng nói xong liền tiếp tục tìm sách, các vị khách hàng khác cũng quay lại đọc của mình, chỉ có Lâm Dư ngây người không kịp lấy lại tinh thần. Cậu cứ tưởng bản thân nghe lầm, chả thèm đoái hoài tới việc người khác có ở đây, mà bám vào Tiêu Trạch ra sau quầy bar.

“Anh, chị gái kia nói mình là con dâu ông Giải hay là người yêu của Giải Ngọc Thành vậy?” Cậu lập lại một lần, đầu óc vô cùng tò mò muốn biết”Thế cái người tên Giang Tuyết Nghi ở hộp đêm là ai?”

Tiêu Trạch sắp xếp mớ sách cũ tay dính đầy bụi bặm, liền rút ra một tờ khăn giấy chùi, sau đó vô cùng thản nhiên mà đáp lại: “Chắc là bà hai.”

“Bà, bà hai?”

“Chính là vợ bé.”

“Vợ, vợ bé?”

“Là tình nhân đó.”

“Không phải, em biết ý của ba từ này rồi, anh không cần mỗi cái đều nói lại một lần.” Lâm Dư khép cái miệng đang há hốc lại, cậu chỉ khá là giật mình mà thôi. Lúc thường cậu cũng xem không ít phim truyền hình, lúc trước đoán mệnh đã gặp qua những người phụ nữ có cuộc hôn nhân đổ vỡ, bảo cậu tính xem khi nào thằng chả ngoại tình kia khi nào mới chết, nhưng đây là lần đầu tiên cậu gặp hết cả ba người trong cuộc.

Lâm Dư cảm thấy có chút khó tin: “Có khi nào đây là vợ cũ không?”

Tiêu Trạch lau khô tay xong liền nâng ly trà nóng, nói: “Có vợ trước nào ly hôn xong còn chăm sóc ba chồng sao? Em có thể bớt xem phim truyền anh dùm anh được không?”

Lâm Dư bị la cho một câu, nếu đã thế thì vị trước mắt này chính là người của hiện tại, cơ mà người ở hộp đêm kia chắc cũng không phải vợ trước, nào có người vợ trước nào đuổi tới cửa gọi chồng về nhà chứ. Cậu bắt đầu nhụt chí nằm nhoài lên bàn, hai tay chống cằm rất chi là buồn phiền: “Một người đàng hoàng, sao có thể nuôi vợ bé chứ.”

Trên mặt Tiêu Trạch hiện lên một tầng khinh bỉ nhàn nhạt: “Dẫn em đi sờ người ta thì xem người đó là đàng hoàng rồi?”

Liền lôi lại chuyện cũ, Lâm Dư nghiêng mặt qua một bên, cậu thật sự cảm thấy cái người Giải Ngọc Thành này không tồi. Thấy khó khăn liền ra tay giúp, chỉ chuyện này cũng nói rõ lòng nhiệt tình của anh ta. Hơn nữa, cậu đã chứng kiến hết sự hiếu thảo của Giải Ngọc Thành, nó rất đỗi chân thật.

Tiêu Trạch ôm lấy rồi vân vê bả vai cậu: “Trừng bịp bợm, nếu muốn thử bao quát một người như hiếu thảo, nhiệt tình, hay phản bộ gia đình nuôi tình nhân như anh ta thì cũng không khó.”

Lâm Dư xoay xoay mặt qua: “Thế mà không khó để nhìn nhận một con người á? Vậy anh nói xem anh ta là người tốt hay là người xấu?”

Tiêu Trạch cười cười, dường như rất không muốn trả lời: “Trong nhận thức của em, em cho rằng hiếu thảo cha mẹ tạo niềm vui cho người khác đã là một người tốt rồi? Còn việc nuôi tình nhân bên ngoài là một người xấu phải không? Sau đó nếu hai thứ này cùng xảy ra trên một người, em liền không phân biệt được người kia tốt hay xấu, anh nói thế đúng hay không?”

“… Đúng.” Lâm Dư gật đầu thừa nhận, “Vậy anh thử đánh giá anh ta đi.”

Tiêu Trạch rất ít khi đánh giá người khác, bởi vì đạo đức của riêng mỗi một người, cho dù có là đồ bại hoại hay tiêu chuẩn như quân đội cũng không có liên quan gì tới mình. Đầu ngón tay anh trượt dọc miệng tách, rồi đáp lại: “Trên thế giới này có rất nhiều người mâu thuẫn như vậy, họ không hẳn có đạo đức bại hoại, cũng không quang minh chính đại, vừa có khuyết điểm, cũng có ưu điểm, nào có nhiều người xấu xa tột cùng hay sống như Bồ Tát chứ?”

“Em cảm thấy Giải Ngọc Thành là một người không tệ, vừa hiếu thuận lại nhiệt tình, thì có gì sai đâu, anh ta đúng thật như thế.” Tiêu Trạch dùng đầu ngón tay dính nước trà điểm trên chóp mũi Lâm Dư, “Nhưng mà cũng không thể phủ nhận, việc anh ta đi quá giới hạn chứng minh anh ta tùy tiện, không có trách nhiệm trong phương diện tình cảm, nói khó nghe chút là vô liêm sỉ. Anh ta là một người vừa có cái tốt lại cũng không ít thói xấu, dạng người như thế ở trên trái đất này còn rất nhiều, chẳng lẽ mỗi khi gặp em đều phải ngồi định nghĩa xem tốt xấu như thế nào sao?”

Lâm Dư nghe xong hít hít cái mũi, Tiêu Trạch lại nói: “Không phải em từng vạch trần một người xem bói bịp bợm trên mạng, rồi bị mọi người ùa nhau vào mắng hay sao? Họ mắng em không biết lý lẽ, chả lẽ em cho bọn họ ngốc bọn họ xấu? Có khi những người kia chơi điện thoại xong còn phụ ba mẹ quét nhà rửa chén, xuống lầu vứt rác hay nhận nuôi chó hoang không chừng, cho nên chúng ta không thể nào vơ đũa cả nắm.”

Sau nhiều lần đắn đo cân nhắc lời Tiêu Trạch nói, Lâm Dư chỉ biết tiếc nuối thở dài: “Tại sao lại thành ra như vậy.”

“Được rồi, quan tâm lòng dạ thiên hạ làm gì.” Tiêu Trạch kéo cậu ngồi thẳng lại, “Đã là người thì ai cũng có chút ý đồ xấu, có người lịch sử, còn có người thì nghiêm trọng.”

Lâm Dư kiêu ngạo mà ngẩng đầu lên: “Em đâu có đâu!”

Trong lúc nhất thời Tiêu Trạch không nghĩ ra gì thêm để mà phản bác, cuối cùng hóa thành một tiếng thở dài: “Anh còn hy vọng em có một chút, coi như không có thì học, đừng suốt ngày bị người ta gạt.”

Lâm Dư cảm thấy người tình trong mắt hóa Tây Thi, đưa tình khích lệ: “Anh nè, em cảm thấy anh cũng không có ý đồ xấu.”

Tiêu Trạch giãn đôi lông mày ra: “Tàm tạm thôi, lúc anh nghĩ bậy toàn ra tay thẳng, không có nghĩ nhiều.”

Bọn họ cứ thế mà trốn ở sau quầy bar nhỏ giọng thảo luận, xong xuôi vừa ngẩng đầu lên thì La Mộng cũng đẩy ông Giải đến tính tiền. Tiêu Trạch đứng dậy lấy tiền, sẵn tiện trò chuyện đôi ba câu cùng ông lão. Sau khi tính tiền nhận sách xong hai người rời đi, anh và Lâm Dư dõi mắt nhìn theo ghế lăn đi ra cửa.

“Ý, găng tay.” Lâm Dư thoáng nhìn thấy một bộ găng tay nằm dưới đất cạnh kệ sách, đoán là ban nãy ông Giải cởi ra lật sách rồi làm rơi mất, bèn chạy qua nhặt lên. Sau khi nhặt xong định đi ra trả lại, thì mới bước chân đến cửa đã đụng phải La Mộng quay lại để tìm.

Cậu đưa thẳng cho đối phương: “Cái này có phải của ông không?”

“Đúng vậy, chắc là lúc lật sách bị rớt, cảm ơn cậu nhiều.” La Mộng nhận lấy xong liền đi ra đóng cửa kính lại. Ông Giải ở cách mấy mét ngồi chờ, cô nắm chặt áo khoác thầm mắng: “Vứt bừa bãi, lão già như ông chỉ làm khổ người,.”

Khúc nhạc dạo ngắn ngủi lúc sáng này cũng nhanh chóng bị Lâm Dư cho vào lãng quên, lúc nhớ lại là mấy ngày sau nhờ cuộc gọi của Giải Ngọc Thành. Đây cũng là lần đầu tiên cậu cảm thấy cái cuộc gọi này khó xử, nghe không được, mà không nghe cũng không xong.

Cũng may ở trên bàn sách có một đống văn kiện tư liệu, cậu liền lấy chúng che cái điện thoại lại để khỏi phiền lòng. Lúc Tiêu Trạch tiến vào có nghe thấy mấy tiếng ong ong, cho nên nhanh chóng đi tới cái bàn hất cuốn notebook lên, sau khi nhìn thấy tên người gọi liền nhấn nút loa ngoài.

Tiếng nói vang dội của Giải Ngọc Thành truyền tới: “Tiểu Lâm, là tôi nè! Mấy ngày nay có khoẻ không? Ngày đó thật ngại quá, để hai cậu chê cười rồi, ngày khác tôi sẽ mời cậu và đội trưởng Tiêu ăn bữa cơm.”

Tiêu Trạch trả lời: “Giải tổng, tôi là Tiêu Trạch, anh không cần khách khí đâu, ai cũng bận rộn mà.”

“Ôi, bận được bao nhiêu, vậy thì chờ hết bận tôi lại mời.” Tiếng cười Giải Ngọc Thành không nhỏ, mà ngữ khí cũng chứa một chút sự trào phúng, đoán chừng là cảm thấy Tiêu Trạch quá tự cao tự đại, “Đúng rồi, Tiểu Lâm đoán mệnh bằng cách sờ xương khớp cho nhân viên của tôi mẹ nó chính xác ghê hồn! Có mấy người phản hồi tôi là muốn tìm Tiểu Lâm tính thêm lần nữa đó.”

Lâm Dư vừa nghe lập tức cự tuyệt: “Anh Giải, gần đây trong cơ quan có sát hạch, cho nên tôi không có thời gian, phiền anh giúp tôi nói với họ một tiếng.”

Giải Ngọc Thành kéo dài tiếng “Ồ”, sau hai ba giây đã hồi phục lại tâm trạng, vô cùng phóng khoáng mà nói: “Được, nếu đã bận thế tôi cũng không ép gì, cứ tùy duyên đi.”

Cuộc gọi kết thúc, tuy rằng Tiêu Trạch và Lâm Dư không làm đến nổi như tránh né người ta xa ngàn dặm, thế nhưng ý tứ đã hiện rõ rõ ràng ràng. Giải Ngọc Thành cũng là Tổng quản lý của hộp đêm, tiếp xúc nhiều nhất chính là người, nghề chính của anh ta chính là nghe lời đoán ý cùng mấy lời chêm chọc, cho nên cũng hiểu rõ ý của cả hai.

Trong phòng sách lúc này chỉ còn động lại tiếng tích ra tích tắt của kim đồng hồ xoay, Lâm Dư cầm bút ngây người, hồi lâu sau mới ngẩng đầu hỏi: “Anh nói xem ông cụ có biết những chuyện con trai mình đang làm không?”

Tiêu Trạch lật sách qua một chương mới: “Ai thèm quan tâm người ta biết hay không, mau đọc sách làm bài, im lặng.”

“Ờ.” Lâm Dư ngậm miệng lại đi đọc sách, còn Tiêu Trạch đi sang ghế tự bên cạnh ngồi xuống. Cuối cùng cậu cũng chả muốn quân tâm tới chuyện quá khứ hay gì của người ta, bởi gần đây vừa phải chuẩn bị làm một hạng mục khảo sát mới, còn phải học tập để vượt qua kỳ sát hạch của viện nghiên cứu, cho nên mỗi buổi tối đều bị ghim vào ghế tăng ca học tập.

Hơn nữa Tiêu Trạch lại ở bên cạnh canh nghiêm như vậy, ngay cả một cơ hội lười biếng ngủ gật cũng không có.

Trước mặt cậu chính là sách giáo khoa và tài liệu của Tiêu Trạch lúc trước từng hịc qua. Mấy trang sách có vẻ đã cũ mèm, vết tích viết vẽ cũng lấm lem hết. Cậu thừa dịp Tiêu Trạch đang cúi đầu đọc sách, liền nhẹ nhàng giơ móng nhỏ ra lật hết từng trang của cuốn sách qua một lần.

Tiêu Trạch ngước mắt phóng ra tia sáng lạnh ngắt: “Em muốn tìm cái gì?”

Lâm Dư ngượng ngùng thu tay về rồi nhìn chằm chằm cuốn vở: “Em tìm mẩu giấy nhỏ.”

Cậu đang thử xem có thể lười trót lọt chút hay không, không chừng có thể phát hiện chứng cớ về tình yêu đại học của Tiêu Trạch cũng nên. Cậu muốn tìm xem thử xem lúc Tiêu Trạch hai mươi tuổi nói chuyện yêu đương, hay dỗ người ta sẽ như thế nào.

Tiêu Trạch giơ tay ôm lấy sau gáy Lâm Dư xoa nắn: “Trứng, lúc lên lớp anh cũng từng ngủ rồi, nhưng chưa bao giờ lo ra cũng như chơi trò truyền giấy với người khác.”

Hắn suy nghĩ một chút, thượng khoa, cùng đối tượng truyền tờ giấy, qua lại viết như vậy vài câu chua lời nói, quá ngu ngốc đi, vì vậy liền bổ sung: “Ai mà truyền giấy làm ảnh hưởng việc nghe giảng bài của anh, thì anh liền nói chia tay.”

Lâm Dư nhíu mày mao bĩu môi, như dòm trúng người ngoài hành tinh: “Anh đúng là đồ thần kinh a, bộ rốt cuộc anh chưa thử qua cái thú vui lên lớp truyền giấy cho nhau à?”

Tiêu Trạch im lặng một lúc, anh đúng là không muốn thừa nhận là mình chưa từng thử qua. Từ xưa đến nay anh cảm thấy nó hệt như gửi tin nhắn trên điện thoại vậy, đã phiền mà bản thân cũng lười, cho nên từ rất nhỏ đã bắt đầu không thích việc truyền giấy.”Nghe em nói thế, em từng thử qua rồi?” Anh nhướn nhướn đôi lông mày, “Em từng lên lớp rồi sao?”

Lâm Dư bóp cây bút bi sắp gãy: “Không lẽ anh thật sự cho rằng em chưa từng đi học hả!”

Cứ đùa, ở dưới quê cũng có trường học, tất nhiên cậu cũng từng học qua rồi, thành tích còn không tệ nữa kìa. Cậu rũ mắt xuống tỏa ra chút sự lạnh lùng, trong sự lạnh lùng ấy còn có chút thần thái kiêu ngạo mà nói: “Đậu Đậu không cần đi học, nhưng ba mẹ đi làm không ai quan tâm ảnh, nên em liền anh ấy cùng đi học. Mỗi lúc đến lúc em với anh ấy thường chơi trò truyền giấy, thế nhưng ảnh chỉ có thể viết từ ‘Đậu Đậu’ và ‘Tiểu Dư’. mà thôi”

Tiêu Trạch có chút ngạc nhiên: “Thế hai người truyền cái gì?”

Đuôi mắt Lâm Dư lộ ra một ánh mắt cực kỳ khinh bỉ, thần thái kiêu ngạo kia cũng biến thành vẻ muốn khoe khoang. Cậu nhấn ngòi bút ra lần nữa, cụp mặt một bên viết một bên nói: “Thì em hỏi, anh ấy trả lời.”

Tan học đi nhảy dây không? Đậu Đậu.

Anh giúp em lau bảng được không, em với không tới. Tiểu Dư.

Buổi tối lúc ăn cháo anh bỏ đường vào hả? Đậu Đậu.

Ban đêm ra bờ sông ngắm đom đóm nha? Tiểu Dư.

Lâm Dư vừa nói, tốc độ viết chữ cũng từ từ chậm lại, cuối cùng thì dừng hẳn. Cậu nhìn chằm chằm mấy dòng kẻ trong giấy mà chớp mắt lia lịa, giống như đôi mắt có chút không thoải mái, rồi giải thích: “Thật ra anh ấy không biết chữ, nhưng mà em mãi chỉ viết vài câu kia, nói cũng nhiều, nên anh ấy mới nhớ kỹ.”

Tiêu Trạch hơi ngẩn ra, khi đó ở trong Dĩnh Sơn gặp phải đom đóm, Lâm Dư cũng có nói từng thấy, thì ra là khi còn bé đã cùng người anh tên Đậu Đậu ngắm qua. Cậu hỏi: “Thế khi em hỏi vài câu kia, đối phương chỉ trả lời Đậu Đậu hoặc là Tiểu Dư?”

“Ừm.” Lâm Dư cúi thấp đầu cười, “Ảnh nói Đậu Đậu là không, còn Tiểu Dư là có.”

Nhảy dây không? Không nhảy đâu.

Ngắm đom đóm nha? Ừm

Sau gáy Lâm Dư bị xoa đến nóng hổi, cậu cắn răng, mím chặt môi, sau đó chìm trong những hồi ức cô độc múa bút thành văn, mãi cho đến khi hoàn thành cũng không thất thần lãng phí thời gian nữa.

Bận bịu xong nhanh chóng rút khỏi chiến trường, khi tắm xong quay lại đã thấy Tiêu Trạch dọn dẹp hết hết mặt bàn rồi ngồi trên đó đánh chữ. Lâm Dư lê nhẹ bước chân đi lấy laptop và bài tập của mình, sau khi xếp gọn vào balo là có thể đi ngủ. Thế mà khi cậu đứng ở trước cái bàn, hiếm lắm mới có thể quan sát góc độ này của đối phương, lúc này chỉ say mê thưởng thức gương mặt cùng mười ngón tay qua lại của anh mà quên mất việc rời đi.
Trước mắt dù gì cũng là người sống sờ sờ, cho nên Tiêu Trạch nhận ra, anh cũng biết ánh mắt của bạn nhóc nhỏ kia đang làm càn. Anh chọn cách bỏ mặc không thèm quan tâm, tốc độ đánh máy vẫn không thay đổi, thậm chí còn muốn xem cái tên đầu đất này đứng được bao lâu.

Ngay sau khi đánh xong một đoạn, có một mảnh giấy bay đến giữ hai cánh tay, anh không ngẩng mắt mà mở tờ giấy ra, trong đó viết một hàng chữ: Lúc làm việc anh đẹp trai ghê.

Mặt ngoài Lâm Dư đang khen, chứ thật ra là đang thử người ta. Chẳng phải Tiêu Trạch đã nói lúc nghe giảng bài mà ai truyền giấy sẽ nói lời chia tay hay sao? Vậy nếu bây giờ đang làm việc, cậu truyền giấy cho anh thì sẽ bị cái gì?

Thấy Tiêu Trạch tiếp tục đánh chữ, cậu liền xé thêm một tờ viết tiếp, lần này Tiêu Trạch mở ra xem, xem xong cũng làm như không có chuyện gì xảy ra.

“Tới gần sáng có thể viết xong chưa anh? Vậy em có cần chờ anh ngủ không?”

“Giày thể thao em đem giặt rồi, ngày mai không đi chạy bộ buổi sáng nha.”

“Vậy em đi ngủ trước, anh đừng ngủ muộn quá.”

Cậu quăng tờ giấy kia xong liền ôm balo rời đi, lúc đi tới cửa phòng có quay mặt nhìn lại, thấy đối phương vẫn đang trong trạng thái chăm chỉ làm việc. Tự dưng trong lòng cậu thấy thích thích nên bắt đầu như một tên đần đi vòng vèo lại, rồi nằm bên tay vịn như đang muốn gây chuyện.

“Anh nè, không phải anh nói truyền giấy liền chia tay hay sao?”

Tiêu Trạch nhìn chằm chằm màn hình máy vi tính: “Đợi anh nổi điên lên em mới chịu?”

Lâm Dư dùng một tay đặt lên bả vai của đối phương: “Sao anh không giận gì trơn vậy, có phải em và người trước của anh không giống nhau… Hiện tại bây giờ anh đang vô cùng sẵn lòng bằng lòng yêu đương với em đúng không.”

Tiêu Trạch cũng biết rõ phần báo cáo đêm nay không thể nào hoàn thành, sau khi nhấn nút save liền chuyển đến ổ cứng di động, rồi tắt máy đứng dậy ghìm chặt gáy Lâm Dư lôi ra ngoài, tất cả hành động đều làm một mạch không ngừng.

Lâm Dư rụt cổ lại, không thèm đến xỉa: “Anh có phải vậy hay không!”

Cửa phòng ngủ “ầm” một cái đóng lại, tiêu Trạch ném Lâm Dư lên giường, tiện tay tắt đèn chuẩn bị đi ngủ. Hiện tại xung quanh một mảnh đen thui, thế mà tên nhóc kia vẫn không chịu yên, cứ nằm bò loạn trên người, xém nữa là cái mông đập trúng mặt anh nữa!

Tiêu Trạch không thể nhịn được nữa, liền tát cho một cái thật kêu.

“Mịa nó!” Lâm Dư che cái mông xin tha, “Em sai rồi!”

“Con mẹ nó em xin cái gì, anh đang đánh đùi mình.” Tiêu Trạch vừa tức vừa buồn cười, bạn nhỏ này một khi nhát gan liền biến thành dáng vẻ ưa đòn như thế, đã vậy còn dám quấn người gây chuyện. Anh đắp chăn lên rồi kéo cậu sát vào mình nhắm mắt lại, “Chịu yên chưa?”

Cái mông đang căng cứng của nhóc trứng Lâm Dư cũng thả lỏng: “Ừm, em không quậy nữa.”

Thời gian chớp mắt loáng qua, cậu đã mơ mơ màng màng mà ngủ thiếp đi, nếu không phải vì cái ôm kia quá chặt hơi nóng, có lẽ đã đi gặp Chu Công rồi. Tiêu Trạch cứ ôm cậu như vậy không đổi, anh nghe tiếng hít thở của đối phương có vẻ chưa ngủ quá say.

“Trứng bịp bợm.” Tiêu Trạch bỗng nhiên lên tiếng, “Em không cần quá bận tâm chuyện quá khứ của anh, trong quá khứ đúng là anh đã từng yêu qua, thế nhưng chỉ yêu một cách rất bình thường, nếu quả thật moi tim tận lực, không phải đã sớm tu thành chính quả hay sao?”

Lâm Dư cũng tỉnh táo: “Vậy anh và em tu chưa?”

Tiêu Trạch nói: “Chúng ta tu thành chính quả rồi, hiện tại không đơn giản là yêu, mà là sống với nhau.”

“Sống hả…” Lâm Dư ở trong bóng tối te toét, “Chồng người ta còn nộp hết tiền lương kia kìa.”

Tiêu Trạch hừ lạnh: “Chồng người ta cũng nuôi vợ bé đó thôi.”

Lâm Dư uốn éo như con rắn nhỏ, rồi giơ tay ra cố ôm lấy cổ Tiêu Trạch: “Không giao nộp tiền lương, thì không phải sẽ có tiền nuôi vợ bé sao. Vả lại em cũng chỉ thuận miệng nói thôi, có bảo anh giao cho đâu.”

Qua hồi lâu sau, cậu đoán chắc Tiêu Trạch đã ngủ rồi, bèn nhỏ giọng lầm bầm lầu bầu: “Ngày hôm nay mình hơi rộn hả? Đậu Đậu…”

“Có phải cho dù mình ra sao thì Tiêu Trạch cũng sẽ thích mình phải không?”

Tiêu Trạch thay cậu trả lời: “Tiểu Dư.”

Một khoảng thời gian lâu sau cũng không gặp lại Giải Ngọc Thành, dù gì cả ba vốn cũng không thân thiết gì, nếu như Giải Ngọc Thành không đi đoán mệnh hay đến hiệu sách, Lâm Dư và Tiêu Trạch cũng không tới quán bar, vậy thì bọn họ cũng không có khả năng gặp mặt nào khác.

Tuy rằng lòng Lâm Dư chứa cả thiên hạ muôn dân thế nhưng cũng không ghim chuyện hôn nhân tình cảm của Giải Ngọc Thành làm gì, cậu vất vả lắm mới vượt qua kỳ sát hạch của viện nghiên cứu, hiện tại cuối cùng cũng có thể thở một hơi rồi nghiên cứu tiếp sự nghiệp ‘mạc cốt’ của chính mình.

Lần sát hạch thông qua này vẫn chưa được chuyển chuyển chính thức, mà chỉ là ra danh một nhân viên tạm thời đàng hoàng. Như vậy thôi Lâm Dư đã thỏa mãn rồi, nhân viên tạm thời tự do mà, quan tâm nhiều làm gì chứ.

Vừa qua hết năm nhiệt độ lại tăng, sáu con mèo lười biếng nằm nhoài trong cửa tắm nắng, cậu khui mấy hộp đồ ăn, con nào đói thì tự động đi đến. Không biết có phải là vì lúc bình thường không cố gắng làm ăn hay không, hiện tại chỉ cần mở cửa thì buôn bán cũng không mấy tệ, Tiêu Trạch nói vô hình trung đã biến thanh doanh tiêu đói(*), Lâm Dư nghe không hiểu, cơ mà khách hàng đến là cậu liền vui vẻ, nhiệt tình lên thôi.

Một học sinh trung học hỏi: “Ông chủ, con mèo trắng kia có dữ không?”

“Lão Bạch hả? Nó không dữ đâu, suốt ngày ỉu xìu.” Lâm Dư ngồi trong góc sắp xếp mấy quyển sách hỏng nặng, sau đó đem ra phòng chứa đồ, chờ đến khi rảnh rỗi sẽ đem trả về cho nhà buôn. Trong phòng chứa đồ có thùng rỗng, cậu thấy thế liền bỏ sách vào mấy thùng, lúc đi ra ngoài nhìn thấy Tiêu Trạch đang tính sổ sách liền la lên: “Anh, em mệt quá à.”

Tiêu Trạch cũng ngại mệt, cho nên đổ hết kẹo bạc hà ra để cái dĩa không, ai muốn tính tiền thì thả tiền vào đó, toàn bộ đều nhờ vào sự tự giác. Anh đi ra vài bước đem viên kẹo vừa lột nhét vào trong miệng Lâm Dư, rồi cướp lấy cuộn băng keo trong tay cậu nói: “Em tính sổ đi, anh đóng gói.”

Lúc này trong cửa hàng đã không còn bóng dáng của vị khách nào, trước kệ sách còn một người, chính là người học sinh trung học ban nãy hỏi mèo có dữ không, người kia lật hết quyển sách trong tay, sau đó cũng đeo balo rời đi.

Ở ngoài đường hơi bị kẹt, một chiếc xe taxi muốn dừng bên lề đường cũng đến là vất vả vô cùng, Giải Ngọc Thành ngồi ở phía sau không chịu nổi, liền hạ cửa kính xuống muốn mắng cái xe bên cạnh đang ngáng đường.

“Bà mẹ nó dòng thứ gì đâu, tài xế nửa mùa cũng đòi ra lái.” Anh ta hung dữ trợn mắt to lên, khuôn mặt ngăm đen thô ráp như muốn bùng cháy, “Rẽ vô lăng sang trái kìa cha nội! Má nó đừng lùi nữa!”

Ánh mắt của anh ta bỗng nhiên đảo đến nhà sách Mắt Mèo, không nhìn thì thôi, vừa nhìn qua liền giật mình. Giải Ngọc Thành nhăn nhúm cặp lông mày quên luôn cả việc mắng người, lực chú ý toàn bộ đều tập trung vào người học sinh trung học đứng ở cửa tiệm kia.Chỉ thấy người học sinh kia cầm đồ ăn cho mèo chơi đùa với một con mèo trắng, chờ cửa kính đóng lại, liền quay lưng lại với tiệm, rồi mở balo ra đặt dưới đất ôm lấy con mèo trắng nhét vào, sau đó nhanh chóng kéo khóa lại, đứng dậy đội nón định bỏ chạy.

Giải Ngọc Thành ném một trăm đồng tiền xuống xe: “Đ* má nó! Thằng chó kia muốn làm gì!”

Giọng của Giải Ngọc Thành rất lớn, làm cho ngươi học sinh sợ đến mức tăng tốc lao nhanh. Tiêu Trạch và Lâm Dư nghe thấy tiếng mấy con mèo kêu cũng đi ra, cách cửa sổ thủy tinh nhìn thấy Giải Ngọc Thành khuôn mặt vô cùng dữ tợn chạy vụt như bay loáng qua một tên Hắc La Sát!(*)

(*) La Sát hay Quỷ La Sát (: Rakshasa, Rakshasi, Manushya-Rakshasi) là một loại quỷ quái trong thần thoại Hindu, cũng như Phật giáo. có hình dáng, tính cách của loài người hoặc quỷ thần bất thiện, hầu hết được miêu tả như là một quái nhân như hình thù xấu xí, dữ tợn, thù địch, chúng to lớn như những ngọn đồi, đen như nhọ nồi, với hai chiếc răng nanh thò ra, những móng tay sắc nhọn giống như vuốt chim và gầm gừ như thú vật.

Vóc dáng của Giải Ngọc Thành không thấp, khí thế vô cùng doạ người, chưa cần đến cua quẹo đã ném cái túi đập vào chân khiến người học sinh kia lảo đảo một phe. Sau đó vừa giữ người vừa giựt lấy balo mở ra, con mèo trắng kêu to mấy tiếng nhảy ra chạy về.

Tiêu Trạch và Lâm Dư đuổi đến nơi, Lâm Dư nhìn thấy liền ôm lão Bạch, còn Tiêu Trạch tóm lấy người học sinh kia. Giải Ngọc Thành thở dốc hổn hẹn, nhắn túi xách mình lên phủi đất, lúc sau tức giận tiếp tục mắng: “Nếu không phải sợ đánh trúng mèo, tôi đã sớm đẹp chết mẹ cậu rồi!”

Mắng xong liền chuyển sang Tiêu Trạch, trong lời nói có ý đâm chọt: “Người đọc sách học tập cũng chưa chắc gì đã là người tốt, mà kẻ thô lỗ không có văn hóa cũng chưa hẳn là một tên khốn kiếp.”

Trong lòng Tiêu Trạch hiểu cả, người anh em này đang bốc lửa hả giận, trước tiên liền nói câu cảm ơn: “Cảm ơn anh đã giúp, trong cửa hàng có trà mới, hay uống một chén cho ấm người rồi đi?”

Giải Ngọc Thành tự cao tự đại: “Chạy một thân mồ hôi không, ấm làm cái chó gì.” Bùng nổ xong cũng hết giận, kéo kéo cổ áo ra vẻ cao ngạo, “Tôi uống cà phê!”

Vị học sinh bắt mèo kia nhận lỗi xong cũng cho đi, Tiêu trạch cũng không đến nổi tức giận chửi mắng một học sinh trên đường, khi về tiệm Lâm Dư đi trước ôm Lão Bạch, còn anh và Giải Ngọc Thành sóng vai theo sau.

Lúc bước tới cửa, Giải Ngọc Thành giậm chân một cái: “Đệt! Để quên bình giữ ấm trên xe rồi!”

Hôm nay Giải Ngọc Thành là đến để đưa canh cho ông Giải, buổi sáng tan việc hầm suốt năm, sáu tiếng mới ra một bình nhỏ như vậy, lần này lại vì truy đuổi bắt mèo mà làm mất rồi, Tiêu Trạch cảm thấy khá ngại, sau khi tiến vào tiệm sách liền pha cà phê, may mắn có một nhóm khách hàng dễ chịu rời đi, bằng không nếu không có chỗ ngồi, thế nào Giải Ngọc Thành cũng sẽ chửi bậy.

Nhìn thấy sắp đến buổi trưa, Giải Ngọc Thành thì oang oang cái giọng, Tiêu Trạch liền treo iển nghỉ ngơi, chờ những vị khách tính tiền lần lượt rời đi, trong cửa hàng lúc bấy giờ chỉ còn lại ba người họ.

“Ban nảy cảm ơn anh, bằng không thì chả biết có thể tìm được mèo về được không nữa.” Tiêu Trạch nói cảm ơn lần nữa, giọng điệu vô cùng thẳng thắn hào phóng, nhưng cũng không vì vậy mà nhiệt tình thái quá.

Giải Ngọc Thành uống một hớp hết nửa cốc: “Đội trưởng Tiêu, tôi biết anh là phần tử tri thức, còn là lãnh đạo đơn vị quốc gia, không chung con đường với tôi. Mà những người như anh chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ, nghề của chúng tôi vốn coi trọng mối quan hệ, cho nên ai có điều kiện tốt phải lôi kéo một phen.”

Tiêu Trạch nói: “Anh đúng là rất thẳng thắn, quả thật tôi không bài xích việc kết bạn, những năm qua vào nam ra bắc cũng không qua không ít loại người, hợp ý là được, không quan trọng nghề nghiệp gia cảnh gì.”

Giải Ngọc Thành uống hết nửa cốc còn lại: “Tôi cảm thấy hai chúng ta cũng hợp nhau đấy chứ!”

Vừa nói xong liền nhìn về Lâm Dư ở cạnh đang ôm mèo: “Em trai, cậu đừng vuốt nó, quần toàn lông không kìa! Cậu thấy thế nào? Tôi thấy tôi với cậu cũng hợp nhau lắm, đều có mục đích giúp người vô cùng trong sáng, cậu nghĩ sao?

“Giải tổng, chuyện là trước khi biết anh chúng tôi chưa từng đến hộp đêm, em ấy lại mới mười tám, cho nên để em ấy đi tôi không yên lòng.” Tiêu Trạch nói, “Sau này anh muốn mua sách cứ dẫn ông cụ đến, muốn mua gì tôi sẽ tìm cho anh, không cầ n thiết phải ăn uống vui chơi quá đà gì.”

Lâm Dư biết Tiêu Trạch sợ Giải Ngọc Thành không trả lời được nên cướp quyền nói luôn câu chuyện, thế nhưng cậu thật sự đúng là có chuyện muốn nói, dù sao lúc trước cũng có ấn tượng không tệ lắm với người này.

“Anh Giải, ” cậu nói thẳng, “Tuần trước ông cụ được người yêu anh dẫn đến cửa tiệm.”

Giải Ngọc Thành sửng sốt một lát: “Có phải lá thắt bím, trên mũi có nốt ruồi không?”

Lâm Dư nói: “Vợ anh mà anh hỏi tôi làm gì!”

“Quên quên, không hỏi.” Giải Ngọc Thành ngồi thẩn thở trong chốc lát, lau sau tỉnh ra ngồi tựa vào ghế, “Thì ra là thấy La Mộng, tưởng chuyện lớn gì chứ.”

Lâm Dư còn tưởng mình nghe nhìn, cậu nhìn Giải Ngọc Thành chẳng hề có chút xấu hổ mà càng thêm kinh ngạc: “Chị gái đến tiệm là người yêu, vậy chị tìm anh ở hộp đêm là ai? Anh ngoại tình phải không?”

Giải Ngọc Thành cây ngay không sợ chết đứng: “Phải đó, La Mộng là vợ tôi, hai chúng tôi có một đứa con gái. Còn người Giang Tuyết Nghi  ở hộp đêm là nhân tình thôi, cái vị công chúa cuối cùng cậu sờ tôi cũng ngủ qua rồi, đều là đàn ông mà, mẹ nó đây không phải rất bình thường hay sao?

Lâm Dư tức giận muốn nhảy dựng lên, trợn mắt nhìn về phía Tiêu Trạch: “Anh, bộ chuyện này bình thường hả?!”

Tiêu Trạch sợ bản thân vô tội gặp xui xẻo, hướng về Giải Ngọc Thành nói: “Ranh giới của anh thấp như vậy thôi đi, đừng đại diện cho quần thể đàn ông lên tiếng.”

“…” Giải Ngọc Thành ngẫm lại cũng đúng, “Dù sao chúng tôi cũng làm việc ở những nơi như vậy, thì cứ ngủ lẫn nhau thôi. Haiz, cậu còn nhỏ, cho nên mới cảm thấy hai người kết hôn phải ân ái trọn đời, tôi nói cậu nghe này, đều là cức chó thôi!”

Lâm Dư gào thét: “Tôi không nghe!”

“Tôi dọa cậu làm gì, kết hôn chẳng qua chỉ là kết bạn sinh sống với nhau, rồi ký kết một loại quan hệ tàm tạm cùng nhau trải qua. Yêu đương chỉ để dành bọn thanh niên thôi, còn đa số người ta là ban ngày ăn uống no nê, tối đến thì mò mẫm nhau, là đủ rồi!”

“Thô tục!” Đôi mắt Lâm Dư như muốn phun lửa, “Nếu vợ anh mà biết, anh có thể dửng dưng được như này sao?!”

Giải Ngọc Thành bật cười: “Ha, vợ tôi cũng hiểu biết mấy chuyện này mà.”

Tiêu Trạch muốn Lâm Dư đừng hỏi hay cãi cọ gì, trước đó là ba mẹ Tào An Kỳ, bây giờ là vợ chồng Giải Ngọc Thành, anh biết còn tồn tại rất nhiều trường hợp tương tự như vậy trong xã hội này. Gia đình đã đơn thuần chỉ là một cái xác rỗng, bọn họ vì nhà, vì xe, vì tài sản con cái mà cố sống với nhau, sợ khi chia tay không tìm được ai thích hợp hơn. Sống như thế, liệu có quá đau khổ không?

Thực ra hẳn là không, bởi họ đã không còn cảm giác gì rồi.

Dĩ nhiên những chuyện này Lâm Dư không thể nào hiểu được, thế nhưng bị mấy câu trả lời của đối phương phá nát tâm tình cũng không biết nên làm sao. Giải Ngọc Thành thở dài một cái, không phải than thở mình là thằng khốn, mà là than thở Lâm Dư quá ngây thơ: “Không lẽ là cậu rất khó tiếp khu loại hành vi này của tôi sao? Thế tôi sửa lại, lúc trước biết vì sao Giang Tuyết Nghi tới cãi nhau với tôi không, là bởi vì tôi muốn phân rõ giới hạn chia tay với cô ta, mà cô ta không chịu.”

“Giai đọa này làm tôi phiền muốn chết, chuyện làm ăn không tốt rồi, mẹ nó còn dính như keo con chó không cắt đuôi được.” Giải Ngọc Thành lắc đầu một cái, “Bệnh này ba tôi cần tốn nhiều tiền, thuê bảo mẫu cao cấp cũng hơn vạn, quanh năm uống thuốc, tôi toàn cho ông ấy những thứ tốt nhất. Con gái thì học dốt giống tôi, học thêm cũng cần có tiền, qua hai năm lên cấp hai xong còn phải tạo quan hệ tặng quà các thứ,  nếu vợ tôi không đưa ra tối hậu thư, tôi cũng phải cải tà quy chính.”

Cuối cùng thở dài một tiếng: “Một khi nhìn lại cái dạng chó này mới thấy, còn không có đủ tiền để nuôi vợ bé nữa.”

Giải Ngọc Thành nói xong, không thèm quen tâm tâm trạng người khác như thế nào, nhưng bản thân cảm thấy vô cùng thoải mái, liền đứng dậy muốn rời đi, vốn là muốn đến thăm ông cụ, mà canh cũng mất rồi, cho nên định đi ra chợ mua đồ nấu lại một lần nữa.

Lâm Dư ngã nhào lên ghế sa lon, nhìn thấy Tiêu Trạch tiễn Giải Ngọc Thành ra cửa xong quay trở lại, hbèn túm lấy ống quần anh, muốn nghe Tiêu trạch nói chút lời hay ý đẹp, cho dù nói nhảm cũng được.

Tiêu Trạch ngồi xổm xuống nhìn thẳng vào mắt cậu: “Đây gọi là chuyện lông gà vỏ tỏi(*).”

(*) những chuyện vụn vặt trong cuộc sống hằng ngày.

Lâm Dư giận: “Anh, anh mắng mắng mắng anh ta đi!”

Tiêu Trạch mắng: “Chúng ta nguyền rủa anh ta sau này không cương được.”

Lâm Dư vẫn chưa hài, mà tạm thời chưa nghĩ ra cái gì ác hơn, liền ngồi dậy tiếp tục sắp xếp sách. Cậu trốn ra sau kệ sách, dọn xong liền dừng lại, rồi nghiêng đầu lộ ra bản mặt hỏi: “

không phải rất hài lòng, mà cũng không nghĩ ra càng ác hơn, trở mình lên tiếp tục thu thập sách đi. Hắn trốn ở giá sách sau, thu thập xong một loạt lần lượt ở qua đạo, nghiêng đầu một cái lộ ra mặt đến: “Anh, sau này anh thăng chức lên làm viện trưởng có nuôi vợ bé không?”

Tiêu Trạch nghịch một chút: “Đậu Đậu.”

Lâm Dư cố nhịn cười: “Đậu cái đầu anh… Vậy anh mãi mãi yêu em được không?”

Tiêu Trạch giả ngu: “Em nói cái gì?”

Lâm Dư tức giận hơn: “Mau gọi tên em!”

“Trứng bịp bợm?”

“… Thôi cũng được.”

Lâm Dư rụt đầu về, sau đó Tiêu trạch đi ra sau kệ sách nhìn cậu như người quản lý. Cậu không làm nổi nữa, bèn nhét mấy cuốn cuối cùng lung tung cho xong, rồi nh2in chăm chú gáy sách hỏi: “Làm gì vậy?”

Tiêu Trạch nhìn gò má của cậu nói: “Cái bộ của em và Đậu Đậu làm cho anh có chút ghen tỵ, giờ làm một bộ cho hai chúng ta đi.”

Lâm Dư xoay quá mặt, hình như vẫn chưa hiểu được ý mà Tiêu Trạch nói.

“Em sẽ mãi mãi yêu anh phải không? Tiêu Trạch.”

“Thế anh cũng mãi mãi yêu em phải không? Trứng bịp bợm.”

Tiêu Trạch liền bổ sung nói rõ thêm: “Đậu Đậu là không, Tiêu Trạch là có.”

“Trứng bịp bợm, là cực kỳ.”

Quyển 4 - Chương 59

Cả người lúc này đều cảm thấy có chút vênh váo đến độ hoảng loạn, lúc trước đa số thời gian Lâm Dư đều dành cho việc bày sạp đoán mệnh, mà cậu cũng không quên liên tục chào hàng nghiệp vụ tới cửa xem phong thủy, thế nhưng khá ít người mời cậu đến. Hiện tại cậu đi làm bận rộn, thường hay biến mất ở đầu đường công viên, đám cụ ông cụ bà tựa như không còn người thân thiết nữa, nên liền mời cậu tới nhà, còn bày sẵn trái cây đồ ăn để mà tiếp đón.

Dù gì cậu đến nhà cũng không phải xem phong thủy mà là làm mạc cốt, dù sao cái chuyện sờ tới sờ lui trên đường cũng hơi bị khó coi.

Nếu trước đây Lâm Dư cho là được khách hàng ghi nhớ là một chuyện rất hạnh phúc, thì bây giờ khách hàng lại đưa ra lời mời, vậy thì càng thích ý hơn. Cậu muốn bản thân phải chuẩn bị mọi thứ một cách hoàn hảo, vì thế còn cố ý mua một đơn mô phỏng theo đơn thuốc, định đoán mệnh xong kê toa tính tiền.

Tiêu Trạch cứ như camera quan sát, ngay lúc Lâm Dư mới vừa ra khỏi cửa liền gọi điện hỏi cụ thể cậu sẽ đi khu phố, đơn vị nào, không những kỹ càng đến biển số nhà, mà còn muốn biết chính xác để khống chế thời gian của cậu.

Lâm Dư cảm thấy có chút phiền, cậu cũng đã mười tám rồi, mười bảy năm qua không phải một mình lang thang vẫn an toàn đó sao? Thế nhưng Tiêu Trạch nghi vấn gì, cậu cũng sẽ thành thật trả lời, bởi từ sau khi trải qua chuyện chuyển kiếp ở trên núi, sự tin cậy của anh dành cho cậu đã xuống thành con số không, cho nên chính cậu cũng biết mình không nên nói lý được gì.

Tất cả các nhà cậu ở đều ở những con phố gần đây, cho nên Lâm Dư quyết định cưỡi con xe leo núi Tiêu Trạch tặng cho hôm sinh nhật bon bon trên đường, chỉ tốn mười phút đã đến nơi. Căn đầu tiên là của ông Gia, ông Gia vui tính vô cùng, vì để cho Lâm Dư có thể mạc cốt thuận lợi, còn đeo lên cái băng đô rửa mặt thắt nơ bướm của cháu gái mình nữa.

Lâm Dư vô cùng mắc cười, thẳng thắn mà nói: “Ông Triệu, ông cũng không còn bao nhiêu tóc, không cần làm khó mình như vậy.”

Ông Triệu chưa tới bốn mươi tuổi đã bị hói giữa đầu, cũng may nhờ có một vòng tóc xung quanh mọc lên cố che lấy phủ, sau qua nhiều năm, cuối cùng bó tay chịu trận, nhìn gần cứ như mảng đầu trọc.

Lâm Dư vô cùng chuyên nghiệp, đầu tiên cậu mang găng tay cao su vào, sau đó dùng khăn giấy ướt lau mặt cho đối phương, rồi thực hiện các bước theo quy trình, có nói đây là những chuẩn bị trước cho thuật mạc cốt cũng có người tin.

“Ông Triệu, xương tai của ông đặc biệt ghê.”

“Là do lỗ tai của tôi lớn đó. Huyệt thái dương cũng đặc biệt, thầy Lâm sờ thử xem.”

“Huyệt thái dương có đặc biệt gì hả, bình thường mà.”

“Thầy Lâm, mạnh lên tí… Ui chao! Thoải mái ghê!”

Lâm Dư trợn trắng con mắt, nếu không phải cậu kính già yêu trẻ, thì chắc giờ bổ vỡ đầu ông lão này rồi, chỉ bỏ ra một phần tiền đoán mệnh, còn muốn hưởng ké dịch vụ xoa bóp mát xa hả.

Lần lượt đi đến từng nhà, cái bụng cũng nhét đầy đồ ăn vặt. Lâm Dư đạp xe đi vào khu phố cuối cùng, ở đây một tầng có hai hộ, cậu lại không phân biệt được nam hay bắc, ấn chuông cửa xong mới biết mình nhầm.

Thế nhưng cái người mở cửa ra lúc này lại là ba của Giải Ngọc Thành, cũng chính là ông Giải.

“Thì ra là ông ở đây sao? Thật có duyên.” Lâm Dư ngồi xổm xuống nhìn ông, giải thích, “Con đi nhầm cửa, chắc là nhà đối diện kia rồi, mà ông ở nhà một mình sao ạ?”

Ông Giải trả lời: “Bảo mẫu, đi!”

Lâm Dư đoán bảo mẫu chắc là đi mua thức ăn, bèn đẩy ông Giải trở vào trong, lúc đi còn giúp ông đóng kín cửa. Đối diện là nhà bà Vương, cũng là ngôi nhà đoán mệnh cuối cùng trong ngày hôm nay, trước khi vào cậu theo thói quen nhắn một tin báo cho Tiêu Trạch.

Chó mẹ nhà bà Vương vừa mới đẻ một lũ chó con, Lâm Dư bỗng nhớ tới ban nãy ở chỗ ông Giải cậu cũng nghe thấy tiếng chó con kêu, vừa hỏi mới biết là bà Vương cho ông một con.

“Con trai nhà ông Giải có hiếu ghê lắm, nhà tôi có bầy chó con không ai chịu nhận, thế là nó xin một con, bảo là để trong nhà có chút tiếng ồn cho ông cụ đỡ buồn. Nó còn hay về nhà làm đủ canh bổ, thỉnh thoảng cho tôi một phần, ăn riết giờ tôi không ăn nổi món mình làm luôn.”

Lâm Dư phụ họa theo: “Anh Giải đúng là rất huều thảo, anh ta thường hay dẫn ông đi vào tiệm sách tìm mua sách nữa.”

Cả hai vừa trò chuyện vừa mạc cốt, bà Nãi tuổi đã cao nên da thịt nhăn nheo, cậu cố làm thật chậm, “Bà nè, mạc cốt không chỉ đơn giản là nghiên cứu xương cốt, nó phải cùng kết hợp cùng thân thể, xương thịt liên quan tới toàn cục, còn tình thế của toàn cục liên quan đến vận mệnh. Người lớn tuổi, da thịt lỏng lẻo, cho nên cũng phải làm chậm một chút.”

Bà Vương gật đầu: “Không vội, bảy tám mươi tuổi chính là cái tuổi chờ chết rồi, cũng không còn chuyện quan trọng gì. Thầy cứ xem chậm, tôi có thầy trò chuyện cùng còn thấy vui vẻ ấy chứ.”

Trong lòng Lâm Dư tràn đầy sự vui vẻ, khi còn bé cậu đã sống cùng bà ngoại, bám theo sau hệt như cái đuôi nhỏ vậy, thế nhưng bà lại mất sớm làm cho cậu đau đớn suốt nhiều năm qua. Hơn nữa cậu còn là người kính già yêu trẻ người, bởi vậy cho dù có xảy ra chuyện gì, cậu luôn cố nhẫn nại khi đối xử với họ.

Dĩ nhiên là trừ trường hợp đã dị hợm còn lừa bịp ra, ví dụ như cái ông nội giả làm hòa thượng kia ấy.

Xem xong đã đến buổi trưa, Tiêu Trạch lần theo dấu tới đón cậu. Khi Lâm Dư vừa đi ra, liền nhìn thấy anh đang đứng hút thuốc trong lối thoát hiểm. Cậu đứng cách anh một tấm cửa kính pha lê nhìn đối phương, cảm giác như chạy ra ngoài lén lút hẹn họ vậy.

Tiêu Trạch nhanh hút cho xong, rồi mở cửa kính ra dựa khuông cửa nắm lấy khuôn mặt Lâm Dư, hỏi: “Làm ăn chạy đến giữa trưa có mệt hay không?”

“Không mệt, mà kiếm lời muốn ngốc luôn rồi, buổi trưa mời anh đi ra tiệm ăn.” Lâm Dư bật cười giương má lên cho đối phương nựng, dưới tay còn gảy gảy dây kéo áo khoác Tiêu Trạch, “Sao ngày nghỉ còn phải đi học vậy, có chuyện gì hả?”

Tiêu Trạch trả lời: “Đa số người trong đội khảo sát đều phải đi, báo cáo sự sắp xếp hạng mục mới

Lâm Dư vừa nghe có chút kích động, buổi họp này mở ra vừa mang ý nghĩa thông báo quy trình chuẩn bị kết thúc, cũng như việc bọn họ lại sắp phải lên đường.”Anh, lần khảo sát này chúng ta đi đâu?” Cậu đã đưa la bàn cho Hướng Vị Vân, nếu bọn hị kại muốn đi đến một vùng núi xa, e là cậu phải tìm một cái mới để chuẩn bị cho bất cứ tình huống nào.

“Gần hơn so với lần trước, là một hòn đảo nhỏ.” Tiêu Trạch chậm rãi buông ra, dường như vẫn đầu ngón tay vẫn còn quyến luyến xúc cảm non mềm, “Đi thôi, nhớ mời anh ăn một bữa hoành tráng, kiếm lời tận hai trăm năm mươi đồng kếch sù.” (~870.000)

Cả hai còn chưa đi đến thang máy, thì cửa chống trộm bên cạnh bỗng nhiên đã mở, ông Giải ở bên trong ngồi trên ghế lăn thò đầu ra nhìn xung quanh, khi thấy là hai người liền gắng sức giải thích: “Tưởng là, thức ăn ngoài”

Lâm Dư hỏi: “Bảo mẫu không làm cơm cho ông ạ?”

“Đi, đuổi đi.” Ông Giải nắm ghế lăn bánh xe, sau đó đứng ở cạnh cửa chờ. Qua một lát sau, nhân viên đã đưa thức ăn lên đến, ông lão bởi vì liệt nửa người nên tay chân cũng bất tiện, lúc cầm đồ ăn xong không biết làm sao đẩy xe đi.

Tiêu Trạch và Lâm Dư liếc mắt nhìn nhau, sau đó cùng bước ra giúp đỡ. Hai người họ đi vào nhà, Lâm Dư thì đẩy ông Giải, còn Tiêu Trạch cầm hộp đồ ăn đẩy cửa phòng, nhìn thấy card quán và điện thoại của ông cụ nằm ở trên bàn ăn.

Có một bộ dụng cụ trên bàn ăn nhưng nó không được vệ sinh, Tiêu Trạch liền vào nhà bếp lấy đũa, lúc vào có nhìn thấy một nồi canh gà bí hơi, món bánh cuốn hoa bày trên vỉ hấp. Bánh cuốn hoa xếp ngay ngắn trên vỉ, còn nồi canh còn đọng lại lớp dầu chưa vớt ra, chứng tỏ đây cũng không phải cặn thừa còn sót lại.

Lâm Dư đẩy ông cụ đi rửa tay, liền cố gắng dùng hết sức lực ôm ông từ ghế lăn sang ghế trên bàn ăn, vì chân của ông không còn chút lực nào cho nên trọng lượng cả người đều đổ dồn xuống, chờ Tiêu Trạch đi đến giúp đỡ mới có thể thành công.

Tiêu Trạch hỏi: “Ông cụ, sao ông không ăn đồ trong nồi?”

“Bảo mẫu đi, đi!Không hâm!”Ông Giải cầm lấy cái bánh, “Với không tới!”

Bệ bếp cao, coi như nếu có thể vặn bếp gas cũng không thể đứng lên múc đồ, cũng may quán cơm nhỏ gần nhà từng đi qua mỗi nhà nhét card, cho nên ông Giải mới có thể tốn hết công sức đặt một bữa cơm.

Lâm Dư hỏi: “Bảo mẫu không chịu làm? Vậy tại sao anh Giải không ở nhà với ông?”

Ông Giải lắc đầu, trong miệng phát ra tiếng nấc: “Nó không biết.. mới vừa đi.”

Còn chưa kịp nói gì thêm, ơ bên ngoài cửa đã có tiếng người trở về, Tiêu Trạch và Lâm Dư giương mắt nhìn lên nhìn thấy vợ của  Giải Ngọc Thành là La Mộng đeo túi xách đi vào. La mộng nhìn  thấy hai người sợ hết hồn, sau khi nghe hai người kể hết chuyện mới xin lỗi cười cười, rồi nói tiếng cảm ơn.

“Cái người bảo mẫu kia không chịu làm đàng hoàng, nấu ăn thì mặn, nói sao cũng chẳng chịu thay đổi.” La Mộng cởi áo khoắc, xắn tay áo lên, “Ngày hôm nay cũng may nhờ có hai người, tôi ở trên đường kẹt xe nên về trước, trước khi có bảo mẩu mới thì tôi và Giải Ngọc Thành sẽ thay phiền nhau chăm sóc.”

Cô lấy lại cái bánh trong tay ông lão bỏ lại vào hộp: “Ba đâu cắn được mấy cái này, ba chờ tí, để con hâm nóng canh gà, canh này là do Giải Ngọc Thành nấu mấy tiếng lận, chắc chắn uống ngon.”

La Mộng đi vào nhà bếp hâm đồ ăn, còn ôngGiải cúi đầu ủ rũ cứ như đang bị dạy bảo. Lâm Dư ngồi xổm ở bên ghê tựa, cậu đoán là tâm trạng của ông đang không ổn, dù sao bệnh tật đầy người, lúc nào cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu.
Cậu nhẹ nhàng đụng vào đầu ngón tay trỏ của ôngGiải, chờ đến khi ông ngước mắt nhìn cậu, bèn nắm cả ngón tay mà nói: “Ông ơi, con tới nhà để mạc cốt đoán mệnh, rút trúng ông là vị khách hàng may mắng, không thu phí ông đâu.”

Gương mặt cứng ngắc của ông Lão bỗng dưng cũng hơi co rúm lại: “Ngoan, ngoan, cảm ơn.”

Ông chưa bao giờ tin mấy chuyện này, song cũng cảm thấy cái nghề này của Lâm Dư không có tí gì là đúng đắn, thậm chí còn thấy nó chả khác gì cái nghề của con trai mình, thế nhưng ông biết hiện lúc này những lời nói giảm bớt tẻ nhạt này của Lâm Dư chính là một loại an ủi khác, từa tựa với như kiên nhẫn dạy dỗ những đứa trẻ vậy.

“Ông ơi, con chỉ cần sờ liền biết ông có thể sống lâu trăm tuổi.”Thật sự thì Lâm Dư cũng không có sờ nghiêm túc, chỉ nắm chỗ da đốm mồi đầy vết nhăn trên ngón tay mà thôi. Cậu quay đầu nhìn Tiêu Trạch, anh đang ôm chó con đứng ở bên chờ đợi, dịu dàng hệt như lúc chơi đùa với mèo vậy.

Lúc này trong phòng bếp đã vang lên tiếng tắt lửa, sau đó La Mộng bưng canh gà và bánh cuốn hoa đi ra, dĩa bánh cuốn đầy ắp có vẻ hơi nặng, khi chưa kịp đi đến bàn ăn đã kinh ngạc thốt lên một tiếng, dường như không bưng vững nữa.

Lâm Dư nhìn thấy thế liền chạy vội lên đón lấy, một tay giữ cổ tay đang mỏi của La Mộng lại, còn tay kia thì đỡ cái dĩa, cũng may là không có bị rớt. La Mộng luôn miệng nói cảm ơn, còn bảo hai người ngồi xuống ăn cùng.

Tiêu Trạch và Lâm Xong nghe xong chỉ từ chối. Tiêu Trạch đi nhấn nút thang máy, Lâm Dư cúi đầu mới phát hiện dây giày mình bị tuột, liền ngồi xổm ở đệm buộc dây giày. Cậu ăn cơm đã chậm, làm mấy chuyện này còn rề rà hơn, quấn có hai cái dây cũng hết nữa ngày trời, khiến Tiêu Trạch quay lại xách cậu đi.

Trong phòng  vang lên tiếng ông Giải nói từng chữ một rất mơ hồ, ngay lúc Lâm Dư đứng dậy muốn rời đi, bỗng nhiên một tiếng chửi bới lọt vào tai.

“Lão già ông có thấy phiền hay không? Một thân bệnh tật vậy còn muốn làm khổ người ta thêm mấy năm nữa? Ăn nhiêu đây đủ rồi.” Bình thường giọng La Mộng khá nhỏ, khi nói lớn tiếng thì đanh đá vô cùng, “Con trai ông hiếu thảo cũng đâu thể trông ông cả ngày, ai biết thằng chả giờ long nhong ở đâu, giờ ông đói thì ăn chén cháo kia, không thì mau mau chui vào phòng cho tôi yên.”

Lâm Dư xoay người muốn gõ cửa, thế nhưng lại bị Tiêu Trạch kéo lại, anh nín thở đứng ở ngoài cửa, còn âm thanh trong phòng vẫn chưa dừng lại. Ông Giải có vẻ như đang tức giận hoặc đau lòng, cố đọc từng chữ không rõ để mà tranh luận, không thể nào nói trọn một câu.

La Mộng ngồi trên bàn ăn uống canh gà, không nhịn nổi bèn dùng đũa gõ gõ miệng bát: “Ba, bây giờ tôi còn gọi ông một tiếng ‘ba’, ba có biết là con trai mình ở bên ngoài nuôi vợ bé tốn bao nhiêu tiền, làm tôi chịu uất ức như thế nào không? Cái này hình như hai chúng ta từng nói với nhau rồi?”

“Nếu không phải vì đứa con, tôi cũng cóc cần ở với anh ta,” La Mộng cắng một miếng bánh cuốn hoa, “Anh ta cũng không phải thú vật, nếu làm cha còn có chút lương tâm, thì nên sang tên nhà này cho tôi, bằng không thì cái nhà này sớm muộn gì cũng tiêu.”

Tiêu Trạch lôi kéo Lâm Dư khẽ rời đi, sau khi cửa thang máy chầm chậm đóng lại, Lâm Dư liền lập tứ hỏi: “Anh, chúng ta có nên gọi cho anh Giải, à quên, Giải Ngọc Thành không?”

Vừa nãy cậu rất muốn đi vào, thế nhưng sau khi bị ngăn lại cũng nghĩ thông suốt, nếu như cậu phát hiện những hành động đó của La Mộng thì có thể làm gì được chứ? Huống hồ gì cậu chỉ là một người ngoài, căn bản không có tư cách ràng buộc bức ép người ta làm gì, hơn nữa Giải Ngọc Thành đúng là đã phản bội gia đình, cho nên chẳng thể nói đạo lý gì ở đây cả.

Sau khi đi ra khỏi thang máy, Tiêu trạch gọi điện cho Giải Ngọc Thành, Giải Ngọc Thành vẫn đang ngủ bù cho nên rất lâu sau mới bắt mày. Tiêu Trạch đi thẳng vào vấn đề: “Giải tổng, tôi là Tiêu Trạch, tôi và Lâm Dư ở chung khu với ba anh.”

Giải Ngọc Thành vẫn còn đang mơ ngủ, nghe xong lập tức tỉnh táo: “Đội trưởng Tiêu, có chuyện gì? Ba tôi xảy ra chuyện gì sao?”

“Đầu tiên anh đừng kích động quá, vợ của anh có tới đây.” Tiêu Trạch cố giải thích một cách đơn giản hóa, nói rõ ngọn nguồn ra, thế nhưng khi nói đến hành vi của La Mộng thì có hơi bị ngắt quãng, “Chắc là do tâm trạng của vợ anh không tốt, nên đối xử với ông lão không được bình tĩnh cho lắm.”

Cha mẹ Tiêu Trạch mất sớm, mà anh cũng chưa từng nhìn thấy cảnh vợ chồng cãi nhau, càng không gặp qua hành vi người nhỏ nói năng nặng nhẹ với người lớn hơn mình, cho nên cũng không biết nói sao cho phải về hành vi của La Mộng. Lâm Dư vội đến mức cướp luôn cái điện thoại mà nói huỵch toẹt ra: “Anh Giải, vợ anh trước mặt anh một kiểu sau lưng kiểu khác, chị ta nói sẽ cho ông uống canh gà, kết quả chúng tôi vừa đi chị ta liền cho ông húp cháo, còn gọi ông là lão già nữa.”

“Đ* mẹ nó! Cô ta thật sự nói vậy sao?” Bên kia đã vang lên một tiếng ‘rầm’, đoán là Giải Ngọc Thành đã rời giường thay quần áo tìm chìa khóa, “Mẹ nó tôi đã nói đi nói lại với cô ta rồi, mà còn dám đối xử như thế với ba tôi, phản mà!”

Lâm Dư vẫn chưa bừng hết cơn lửa giận: “Trong chuyện có hơn phân nửa tại anh đó! Nếu không phải anh quá đáng, vợ anh liệu có căm giận đến như vậy sao? Anh còn dám nói, có khi ông Giải là bị chính anh làm cho liên lụy không chừng! Anh mau đi tạ tội đi!”

Cậu hét xong liền cúp điện thoại, sau đó thoải mái thờ phào một cái, vừa ngẩng con ngươi nhìn lên liền đụng phải tầm mắt Tiêu Trạch, phá hoa nổ một lúc chợp tắt: “Làm gì nhìn em như vậy chứ..”

Tiêu Trạch cười ôm lấy cậu: “Không có gì, chỉ là lần đầu tiên thấy em giận ghê như vậy thôi.”

Lâm Dư dắt xe đạp, cùng Tiêu Trạch dọc theo gạch hình chữ L chậm rãi tản bộ, cậu cũng không nghĩ tới mình lại giận đến như vậy. Bỗng nhiên lúc này trong lòng cậu dâng lên một linh cảm mãnh liệt, tay nắm chiếc xe chân cũng dừng bước rồi nói: “Anh nè, có phải em lại xen vào chuyện bao đồng nữa rồi không?”

Tiêu Trạch ấn ấn chỗ mi tâm: “Anh không quan tâm em có xen vào hay không, anh chỉ quan tâm việc trông coi tốt cho em là được.”

Lâm Dư khó tránh khỏi bị làm cho cảm động: “Cảm ơn anh.. Để em mời anh ăn một bữa lớn!”

Hiện tại đã một giờ trưa, trên đường không còn người, Tiêu Trạch sải bước chân dài ngồi lên con xe đạp leo núi, vì mặt sau không có chỗ ngồi cho nên Lâm Dư leo lên xà ngang, anh đạp lên chân đạp, sau đó ấn chuông ‘coong’ một cái lảo đảo rời đi.

Anh tự mình thông suốt được cái người bạn trai nhỏ nói chuyện không tầm thường nhà anh, coi như không thể làm lay chuyển trời đất, nhưng cũng là người dám lên núi xuống biển. Tình cờ thấy quỷ, sau đó liên kết với tâm linh, sau này không biết sẽ gặp phải chuyện kỳ lạ gì. Phàm nếu đặt ở trên thân thể người, cái này gọi là xui xẻo, thế nhưng nếu đặt trên người trứng bịp bợm, thì anh nghĩ đây chính là do số kiếp đã định.

Số kiếp này cũng không hẳn là xấu, nó có thể giúp cho trứng bịp bợm trửng thành, coi như không trưởng thành được bao nhiêu, thế nhưng được khai sáng kỹ năng mới cũng ổn.Người sống cả một đời, nếu như sống quá nhàm chán chả khác nào đang lãng phí, anh chờ sau khi về hưu, sẽ đem từng xấp từng chồng bút ký phơi nắng sàng lọc điểm tô sao cho đẹp, sau đó trước khi đi đời nhà ma cả hai sẽ ngồi trên ghế xích đu chầm chậm trò chuyện, mẹ nó như này có lãng mạn hơn không.

Tiêu trạch nghĩ, hay là cứ đi bước nào hay bước đó, cuối cùng một lúc sau đạp đến trước cửa một khách sạn năm sao.

Hai mắt Lâm Dư cũng choáng váng: “Đần thôi chưa đủ, giờ còn rất đần nữa chứ(*).”

(*) gốc là “250 còn chưa đủ, lại thêm một số 0 nữa” 250 là chỉ đồ ngốc, đồ đần, thêm một số 0 vào là cái sự đần kia tăng lên cấp số nhân.

Tiêu Trạch cười lớn chạy qua khách sạn, đi vòng thêm một đường nữa, cuối cùng cũng đứng trước một nhà hàng lẩu.

Khoảng thời gian sau, bọn họ cũng không chủ động dò hỏi chuyện xảy ra tiếp theo như thế nào, một là vốn có tư cách gì hỏi chuyện nhà người ta, hai là coi như hỏi cũng không thể nào đoán được đối phương nói thật hay giả. Nhưng mà cả hai cũng rõ như ban ngày về sự hiếu thảo của Giải Ngọc Thành, biết chắc anh ta sẽ không để ông cụ chịu thêm oan ức nào, nhưng cũng vì thế mà quan hệ vợ chồng sẽ tiến một bước rở nên xấu đi.

Hai ngày sau, Giải Ngọc Thành gọi cho Tiêu Trạch ngay lúc anh đang mở một cuộc họp với mọi người. Bọn họ không họp ở phòng hội nghị, mà cứ ngồi ở văn phòng lấy một bảng đen ra mô phỏng khảo sát, sau đó cố làm trơn tru trọng điểm và đường lối tổng thể cho hạng mục tiếp theo,

Vì đang để chế im lặng cho nên điện thoại không vang tiếng chuông, chỉ có màn hình cứ chớp sáng không ngừng, sau nhiều lần gọi đến cũng ngừng lại. Sau đó điện thoại của Lâm Dư cũng bắt đầu rung lên, cậu liếc mắt nhìn, người gọi đến vẫn là Giải Ngọc Thành, xem ra đối phương gọi đến khi có ai bắt máy mới ngưng.

Quả thật Tiêu Trạch cũng đoán được chuyện này, dựa vào cái bản tính giang hồ của Giải Ngọc Thành, hẳn là rất chú trọng trong việc giao thiệp kết bạn, hễ ai giúp mình, có làm cái gì cũng sẽ nói cảm ơn một phen. Vừa tan họp xong anh liền gọi Lâm Dư đến văn phòng mình, không lâu sau thì Giải Ngọc Thành cũng gọi đến lần nữa.

Giọng điệu Giải Ngọc Thành cứ như không cho từ chối, bắt buộc nhất định phải mời được hai người đi ăn cơm.

Chờ đến buổi tối khi cả hai đi đến một nhà hàng mới phát hiện ra, thì ra chính là khách sạn năm sao hôm trước từng đi ngang qua. Lâm Dư suy nghĩ đắn đo khá nhiều, thiên hạ không có bữa ăn nào là miễn phí, giờ mình ăn của người ta mắc như vậy, sau này có phải là sẽ không được mắng cho sướng mồm nữa không nhỉ?

Giải Ngọc Thành đã đặt một phòng riêng cùng gọi mấy món ăn ngon, ngay cả trà ở nơi đây cũng rất thơm nữa, khi Tiêu Trạch và Lâm Dư ngồi xuống xong liền có thể uống ngay. Giải Ngọc Thành nâng tách trà lên, vẫn không quên nịnh nót mà nói: “Đầu tiên tôi cảm ơn hai người, đội trưởng Tiêu, Tiểu Dư. Cảm ơn hai người hôm đó gọi điện thoại cho tôi, bây giờ tôi lấy trà thay rượu.”

Giải Ngọc Thành thay đổi rất nhiều cách xưng hô với Lâm Dư, thế nhưng trước sau gì vẫn thân thiết hệt như vậy. Anh cũng nhìn ra được Tiêu Trạch khá tự lập, cho nên chỉ để ý đưa dĩa rau cho Lâm Dư, sau đó cố tìm kiếm đề tài trò chuyện cùng Tiêu Trạch.

Tiêu Trạch không thích tán dóc mấy, liền nói thẳng: “Chuyện nhà sao rồi?”

“Đừng nhắc nữa, có khi còn dữ dội hơn cả ‘Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung"” Giải Ngọc Thành từ từ đặt chén trà xuống, chén sứ mỏng manh suýt nữa đã bị anh ta làm cho mẻ “Sau khi cúp điện thoại tôi liền chạy ra ngoài, lúc đến thì La Mộng đang ngồi xem ti vi, còn cha tôi vẫn nhìn cái bát cháo nguội lạnh kia, ông muốn về phòng ngủ nhưng không lăn xe nổi.”

Lâm Dư biết người này tính khí nóng nảy, nên sốt sắng mà hỏi: “Sau đó hai người cãi nhau sao?”

Giải Ngọc Thành lắc đầu: “Không có, trước mặt người già ồn ào làm gì, may là chỉ liệt nửa người, lỡ như kích thích bệnh tim,  chắc tôi chết mẹ cho rồi.”

Lúc đó Giải Ngọc Thành rất bình tĩnh, anh đi hâm nóng canh gà, xào hai miếng rau cải đút cha mình ăn xong, liền đẩy ông về phòng ngủ bế lên giường, sau đó còn quỳ ở bên giường mà nhận lỗi.

“Haiz, tôi đúng là…” Giải Ngọc Thành xoa lấy cái gương mặt đen như than của mình, “Ở tuổi của ba tôi được bao nhiêu người là phần tử tri thức chứ? Ông ấy là một kỹ sư, còn tôi cấp hai đã bỏ học mở hộp đêm, nghề nghiệp không phân trình độ chó má gì đó, âu cũng là tự an ủi mình thôi. Tuy rằng tôi kiếm nhiều tiền, thế nhưng tôi biết trong lòng ba tôi ông ấy không được vui.”

Sau khi nói ra lỗi lầm không cố học tập cho đàng hoàng ra, liền kéo theo cả chuyện nuôi vợ bé,  Giải Ngọc Thành muốn khụy gối, luôn miệng nói mình sẽ quay đầu, đảm bảo trong vòng ba ngày sẽ cùng Giang Tuyết Nghi nói chia tay, sau đó sống thật tốt.

Đối phương nói đến dạt dào cảm xúc, Lâm Dư vừa ăn vừa nghe, vô cùng ưng cái bụng. Tiêu Trạch cũng lười phán xét xem lời nói này khoa trương cỡ nào, mà chỉ hỏi thẳng: “Sau đó anh có cãi nhau với mình không?”

“Sao có thể không cãi! Cô ta dám đày đọa cha tôi!”Giải Ngọc Thành đập một cái mạnh lên bạn, làm cho càng cua khẽ run lên, “Sau đó tôi cùng cô ta về nhà mới cãi nhau, trước đây do mỗi tháng nộp đủ phí sinh hoạt cho nên cô ta mới mở một mắt nhắm một mắt cho qua, bây giờ tôi định chia tay cùng Giang Tuyết Nghi, cũng bởi vì không có tiền, nên cô ta cũng ầm lên đòi ly hôn, còn muốn sang tên phòng của cha tôi nữa.”

Lâm Dư ngậm lấy miệng đậu hũ cao cấp quên luôn nhai, cậu không biết đánh giá hai vợ chồng này làm sao. Có lẽ là Tiêu Trạch làm suốt một ngày nên khá đói bụng, vừa ăn đầy một miệng tiếp tục đưa ra vấn đề: “Vậy tại sao anh hết tiền?”

Gương mặt của Giải Ngọc Thành trở nên ủ rũ: “Mẹ nó, đội trưởng Tiêu, mỗi lần anh hỏi như muốn xát muối vào tim tôi vậy.”

Thật sự mà nói sự mâu thuẫn giữa hai phe đều liên quan đến vấn đề tiền bạc, lúc trước Giải Ngọc Thành vừa có thể nuôi vợ bé, cùng với duy trì mối quan hệ hôn nhân với La Mộng thì nguyên nhân lớn nhất cũng chỉ vì tiền. Anh ta cho La Mộng và Giang Tuyết Nghi đầy đủ tiền tiêu xài, còn mình thì ở ngoài tha hồ sung sướng, về đến nhà có vợ ấm con thơ, cho nên cái quan hệ tam giác này mới có thể vững chắc.

Mà cái người Giang Tuyết Nghi chơi đùa với anh kia, có tiền thì giữ anh lại, không có tiền biến thành đòi nợ, La Mộng trong nhà cũng bắt đầu thanh toán hết nỗi khổ tâm bản thân chịu đựng suốt thời gian qua.

Về phần tại sao không có tiền, Giải Ngọc Thành bỏ đũa xuống: “Tôi và bạn định mở hộp đêm cho riêng mình, cho nên chi hết nửa phần tiền tiết kiệm đi vào, hơn nữa hộp đêm của chúng tôi không phải tuyển mấy đứa nhỏ mười bảy mười tám tuổi sao,  có hai đứa gia cảnh rất khó khăn, người thì thiếu nợ một khoản tiền, người thì mẹ đang bệnh nặng chờ giải phẫu, cho nên tôi mới lấy tiền giúp hai người họ.”

Lâm Dư và Tiêu Trạch cùng ngưng lại, xoay mặt qua nhìn Giải Ngọc Thành. Giải Ngọc Thành bị này hai người nhìn đến khó chịu, lộ ra một nụ cười hơi ngại: “Bộ có gì hả? Tôi vậy không giống giúp người là niềm vui sao?”

Lâm Dư mơ màng: “Anh có thể giúp người ta một khỏan tiền lớn, mà không để ý tới cuộc sống của mình luôn hay sao?”

“Mấy cái này đâu có giống nhau.” Giải Ngọc Thành không chút nghĩ ngợi gì, “Người sống nhất định phải trượng nghĩa, ai gặp nạn giúp được thì giúp. Thế nhưng cũng không thể làm khổ chính mình, sống nhiều năm trên đời, không thể phóng khoáng coi như cũng lãng phí cái mạng.”

Lâm Dư tiếp tục đơ người, không biết nên tiếp tục làm sao. Việc Giải Ngọc Thành giúp người ta trả nợ tất nhiên là một việc tốt rồi, cậu không thể vì việc tốt bỏ tiền ra này mà phê bình anh,  còn những chuyện liên tiếp xảy ra phía sau, chắc cũng chỉ có thể tổng kết bằng bốn chữ “gieo gió gặp bão.”

Giải Ngọc Thành không biết ngại gì tự tâng bốc mình lên: “Nhiều người nổi danh từ xưa đến nay, không ít người có tam thê tứ thiếp, có người còn thêm một hồng nhan làm tri kỷ, chẳng phải vẫn làm nên chuyện lớn hay sao. Điều này chứng tỏ đã làm chuyện lớn không câu nệ tiểu tiết, trời đã sinh phong lưu hà tất chi phải gò bó mình.”

Tiêu Trạch không nói gì, chỉ đốt điếu thuốc, còn Lâm Dư chết đơ lườm nguýt một cái.

Muốn nói tới người phong lưu, thì trước khi Tiêu Nghiêu và Giang Kiều xác định quan hệ cũng đã chơi láng, người thì ngủ qua xếp tới cửa nhà, một người thì chiếm đầy tòa trường thành. Ở đây chứng tỏ, nếu không có người yêu thì muốn chơi sao thì chơi, nếu đã có rồi thì tốt nhất nên quản hai lạng thịt kia của mình.

Một bữa cơm này không quan tâm xem có trò chuyện vui hay không, ít nhất cũng ăn rất ngon miệng, Tiêu Trạch và Lâm Dư nhận xong lòng thành của Giải Ngọc Thành, cần khuyên cái gì cũng đã khuyên, tính ra so với tư cách một người bạn không thân lắm đã là rất hợp rồi.

Đến lúc tính tiền, Lâm Dư nhìn hóa đơn mà đầu muốn choáng một trận, thực sự là lạc đà gầy còn lớn hơn ngựa(*), Giải Ngọc Thành không còn tiền mà còn dám xài bảy, tám ngàn chỉ để mời một bữa cơm. Cậu xoa xoa cái bụng nhỏ của mình, hôm nay ăn nhiều đồ ngon của lạ đến như vậy, đúng là không nỡ tiêu hóa mà.

(*) hình dùng dù cho gia đình giàu có có sa sút trở thành bình thường, thì vẫn hơn những gia đình bình thường khác

Ba người bọn họ tính xong đi ra đại sảnh, trên đỉnh đầu là đèn treo thủy tinh chạm khắc tinh xảo, dưới chân là gạch đá hoa cương bóng loáng, bên trong còn có người đang đánh dương cầm, ai đi qua cũng nói năng nhỏ nhẹ, tất cả mọi thứ đều góp phần tăng thêm sự cao quý tao nhã cho nơi này.

Điện thoại của Giải Ngọc Thành reo lên, anh ta vừa nhìn tên người gọi đến liền cau mày.

Trong lòng Lâm Dư trở nên căng thẳng, cậu đang thật sự sợ vị đại ca này sau khi bắt máy sẽ quát thét ầm lên.

Vừa ấn nút nghe xong, chưa kịp thét gì, Giang Tuyết Nghi ở bên kia đã giành trước một bước rít gào điên lên, tiếng đàn dương cầm ngừng, người phục vụ ở bốn phía cũng nhìn với cặp mắt ngạc nhiên.

Lâm Dư khó tin mà hỏi lại: “Anh, cô ấy nói gì vậy?”

Tiêu Trạch vẫn bình tĩnh: “Cắt cổ tay tự sát.”

Quyển 4 - Chương 60

Lâm Dư khá là nhát gan, chỉ có những lúc đoán mệnh cậu mới tràn trề tự tin, còn bình thường người ta mà lỡ nhìn cậu nhiều hơn hai cái, thế nào cậu cũng sẽ hoài nghi không biết bản thân lại làm ra trò cười gì cho thiên hạ, hay làm chuyện gì sai rồi.

Vào giờ phút này khi đứng ở một khu đại sảnh xa hoa, nhận lấy ánh mắt hết người này đến người khác, tất cả đều ẩn chứa sự tò mò và tìm tòi moi móc, cứ như Giang Tuyết Nghi cũng không cắt cổ tay của cô, mà là cắt của họ vậy.

Giải Ngọc Thành không tỏ ra chút hoang mang nào, lấy tay bịt loa điện thoại di động lại, cuộc gọi liền trở nên im thin thít, rồi vẫn tỉnh như sáo mà hỏi: “Hai người lái xe tới sao? Có cần tôi đưa về hay không hay?”

Tâm trạng của Tiêu Trạch cũng bình thường chả kém anh là bao: “Cóái xe, anh không cần đưa.”

Còn Lâm Dư thì gấp muốn chết luôn, cậu cũng không phải thần tiên, nếu không đã nhanh chóng bấm ngón tay tính cát hung cho Giang Tuyết Nghi rồi. Đi ra khỏi khách sạn, lúc này cậu rốt cuộc không còn nhịn nổi, liền đỏ mặt tía tai đánh Giải Ngọc Thành một cái: “Anh mau vể nhìn người ra đi! Ầm ĩ sao lôi cả mạng người ra!”

Giải Ngọc Thành che vai, còn làm dáng lùi về sau: “Mẹ nó, cũng mạnh ghê.”

Coi như việc không liên quan tới mình, nhưng mà Tiêu Trạch cũng hơi không nhìn lọt mắt sự cợt nhả của đối phương, cũng lên tiếng: “Trở về xem thử chút đi, lỡ có chuyện thì sao.”

Lúc này Giải Ngọc Thành mới lấy chìa khóa xe chuẩn bị rời đi, anh ta dùng chìa khóa gãi gãi da đầu, trước khi đi còn ra vẻ đã liệu được trước mà nói: “Chỉ có bàn tay thôi Giang Tuyết Nghi đã có một hộp đầy trang sức, cô ta đành lòng cắt cổ tay tự tử sao?”

“Một khóc hai nháo ba thắt cổ, hai người cũng quá ngây thơ rồi.” Giải Ngọc Thành ung dung thoải mái, trên mặt còn có sự sảng khoái khi được ăn uống no say, “Lần nọ bởi vì không mua cho cô ta cái túi xách vừa ý, cô ta liền đòi ngảy lầu, lần trước thì uống ngủ thuốc ngủ bởi hôm dinh nhật cô ta tôi bận dẫn La Mộng về nhà mẹ đẻ, lần này thì là cắt cổ tay, lần tới chắc là ra đường cho xe đụng.”

Trái tim đang thấp thỏm vì lo của Lâm Dư cũng được mấy câu này xoa dịu, mẹ nó, thì ra là như vậy sao?

Vừa nãy cậu thật sự không nghĩ đến như thế, vừa nghe tự sát liền sợ đến mặt mũi trắng bệch, thì ra trước đây cũng chơi tự sát nhiều lần, mỗi lần còn chơi không trò nào giống với trò nào nữa chứ. Chờ sau khi vẫy tay tạm biệt Giải Ngọc Thành xong, cậu và Tiêu Trạch lái xe về nhà, trong ánh đèn nhấp nhánh giữa màn đêm, cậu  cố suy nghĩ về mối quan hậ giữa trai gái này.

Những ngày gần đây đầu óc của cậu được mở mang không ít chuyện, từ người chồng đi quá giới hạn, đến người vợ cay nghiến người già, còn có tình nhân tự sát để uy hiếp. Đây có thể xem là lần đầu tiên trong cuộc đời Lâm Dư nhìn thấy chuỗi drama như vậy, mỗi một tập đều thổi làn gió mới vào thế giới quan bên trong cậu.

Sau khi quay về nhà trọ thôi không nghĩ nữa, hiện tại đội kgảo sát lại sắp khởi hành, cho nên cậu và Tiêu Trạch muốn kiểm tra xem có cần bổ sung vật phẩm cần thiết nào không, cũng như là bỏ bớt đi những thứ lần trước không dùng đến.

Tiêu Trạch gọi vài tiếng không thấy ai nghe, lúc đi tới cửa phòng tắm liền nhìn thấy Lâm Dư đứng ở trước bồn rửa tay cứ như bị phạt đứng.

Mà tầm mắt ai kia, đang nhìn chăm chăm chai bôi trơn màu vàng nhạt trên giá kia.

“Trứng bịp bợm, em là muốn mang theo, hay không muốn mang?” Tiêu Trạch hỏi, mà cái vấn đề anh hỏi cực kỳ đáng ghét luôn. Lâm Dư nhìn đối phương rừ trong gương, rồi chỉ vào mấy hộp áo mưa trên giá ăn miếng trả miếng: “Vậy anh có mang cái này không? Nếu anh mang thì em cũng mang, còn không thì…”

Cậu nghĩ kỹ càng lại, có nhiều lúc Tiêu Trạch đâu có đeo đâu.

Tiêu Trạch nghe vậy liền ôm túi xách đi vào, rồi dùng tay quét hết sạch sành sanh đồ trên giá, sau đó nói năng hùng hồn: “Mang theo để chuẩn bị cho bất cứ tình huống nào, hơn nữa anh cũng không cần em nghĩ cho, có dùng cũng là anh dùng.”

Lâm Dư nhanh tay mở khóa vòi nước, thừa dịp trước khi bản thân đỏ mặt phải xối nước lạnh một phen.

Cả hai trước tiên chủ thu xếp một vali đồ, lúc lên giường đi ngủ cũng chưa tính là quá muộn, Tiêu Trạch theo thói quen đọc chút sách trước khi ngủ, anh dựa vào đầu giường trọng khá an nhàn. Còn Lâm Dư thì ở bên cạnh chơi điện thoại, thỉnh thoảng sẽ trả bài miệng cho anh, nếu không trả lời được liền nghiêm túc nghe giảng, còn trả lời đúng thì tích góp lại để sau này thưởng.

“Ting” một tiếng, điện thoại Lâm Dư báo tới một tin nhắn.

“Là ông Giải gửi.” Ngày đó ở chỗ kia, Lâm Dư có giúp ông lưu số của mình vào, lúc này cậu mở ra khẽ đọc thầm, “Tiểu Lâm Dư, đã ngủ chưa?”

Tuy rằng chỉ có sáu chữ ngắn ngủi, thế nhưng cậu có thể tưởng tượng được đối phương nhắn nó mất bao lâu, huống chi hai chân dưới của ông Giải đã bại liệt, dẫn theo hai cánh tay cũng không mấy linh hoạt, động tác lúc đánh chữ nhất định là rất vụng về.

Lâm Dư nhanh chóng trả lời: Còn chưa ngủ, ông tìm con có chuyện gì sao?

Đợi chừng bảy, tám phút sau, ông Giải nhắn lại: Không buồn ngủ, muốn noi.

Ý của tin nhắn này chính là không buồn ngủ, ngủ không yên, cho nên muốn tìm người trò chuyện, Lâm Dư cũng có hứng, cái khác thì cậu không giỏi, chứ trò chuyện thì đầy một bụng. Cậu bỗng nghĩ lại, Giải Ngọc Thành chắc là vẫn còn dây dưa ở chỗ Giang Tuyết Nghi, còn La Mộng hẳn đã bị cấm tiếp xúc với ông Giải, vậy không lẽ bây giờ chỉ có mình ông ở nhà thôi hay sao?

Cậu lập tức dò hỏi: Ông ơi, có ai chăm sóc cho ông không?

Lần trả lời này không đợi quá lâu, ông Giải nói là có bảo mẫu chăm sóc.

Lúc này Tiêu Trạch đã khép sách lại, anh giơ tay ôm Lâm Dư để ý nội dung tin nhắn, thậm chí còn không nhịn được đưa ra ý kiến, bảo cậu đặt mình vào hoàn cảnh người khác rồi suy nghĩ nên hỏi sao để cho ông cụ có thể đánh chữ ít nhất có thể.

Lâm Dư xoay mặt nhìn anh: “Anh rất ít khi tham gia trò vui mà, giờ chuyện cũng đâu liên quan đến anh, bắt đầu lo nghĩ rồi đó hả?”

Tiêu Trạch hít hít cái mũi, vốn là một người xuất phát từ chủ nghĩa xem trọng mặt mũi, cho nên anh cũng không muốn thừa nhận rằng mình yêu thích ông Giải, bởi vì ông Giải là một người có văn hóa như một lão hủ nho, hơn nữa cái dáng dấp cùng khí chất kia đặc biệt giống như người ông ngoại qua đời nhiều năm trước của mình.

Cho nên nhanh chóng nói sang chuyện khác: “Cụ ông vừa nhắn gì thế?”

Lâm Dư cầm lấy nhìn rồi thì thầm: “Dạy học, đoán mệnh, lẫn nhau.”

Từ thứ hai cậu có thể hiểu, đoán là ông cụ muốn cậu đoán mệnh cho mình, nhưng mà hai chữ dạy học là cái gì? Lâm Dư không kiên trì đánh chữ nữa, mà nhấn luôn nút gọi, điện thoại của ông Giải là điện thoại dành cho người già, cho nên cũng nhanh chóng bắt máy.

“Ông gửi tin kia là có ý gì gì vậy ạ? Học cái gì cơ?”

“Tôi dạy, dạy học cho cậu.”

“Cho con sao?” Đợt trước vì sát hạch, Lâm Dư bị đè đầu lên lớp một khoảng thời gian dài đã tạo thành chứng sợ hãi, “Nhưng mà ông ơi, con đã đi làm rồi, không phải là học sinh nữa.”

Thế nhưng cái độ khó để biện luận này có vẻ hơi cao, ông Giải chỉ có thể phát ra một chuỗi từ tượng thanh, mà không hề biểu đạt rõ ràng ông đang có ý gì. Tiêu Trạch ngồi làm khán giả gần nửa ngày trời dường như cũng hiểu ra, cầm lấy điện thoại hỏi: “Ông cụ, có phải ông muốn mình dạy kiến thức sách giáo khóa cho Tiểu Dư, còn Tiểu Dư thì xem bói cho ông, hai người trao đổi lẫn nhau đúng không?”

“Ạch(*)!” Giải lão phản ứng rất lớn, “Dẫn theo!”

(*) tiếng nấc cụt.

Lâm Dư hỏi: “Dẫn ông đi đoán mệnh, ông muốn đi bày sạp chung với con sao?”

Giải lão càng thêm kích động phát ra tiếng: “Ạch!”

Rốt cuộc thì hai người bọ họ cũng hiểu thông, thì ra là ông cụ ở trong quá buồn chán. Bệnh tật kia đã làm hạn chế khả năng vận động của ông, tuy rằng có con trai hiếu thảo thường hay ở bên, nhưng chắc là do gần đây biết con mình đi quá trớn, mà bản thân chỉ là một bộ dạng tàn phế không quản được gì, có hơi cảm thấy phiền lòng khi nhìn thấy.

Ông muốn Lâm Dư dẫn mình theo khi bày sạp, là vì khách hàng lui tới đều là các cụ ông cụ bà, ông có thể nghe hoàn cảnh của họ một chút, cũng như có thể nảy sinh lòng đồng cảm, nếu như không thì xem như là giải sầu một chút.

Mà ông Giải cũng sẽ không làm không, ông cũng không có lợi thế gì để trao đổi, mà chỉ có một cái đầu và bụng đầy tri thức. Nhưng đúng là ông đã quên, hiện tại một câu nói hoàn chỉnh còn nói chưa xong, làm sao mà giảng bài cho được.

Tiêu Trạch bỗng nhớ tới những năm mà ông ngoại quá cố của anh sinh bệnh, khi đó anh thường nghe ông cụ nói một câu chính là – tri thức chính là thứ cực kỳ vô dụng. Chắc hiện tại ông Giải cũng hiểu được nên cảm giác khá là bất đắc dĩ.

Lâm Dư đồng ý, cậu bảo đảm sẽ dẫn ông Giải đi bày sạp, lúc cúp điện thoại, liền muốn nói một tiếng cho Giải Ngọc Thành. Đợi đến khi đối phương bắt máy, cậu liền chủ động nói rõ,  nói xong không nhịn được hỏi: “Người yêu anh không sao đúng không?”

Giải Ngọc Thành ngây người, hoàn hồn lại mới cười đáp: “Không sao, cậu tưởng cô ta bị điên sao, cô ta chỉ muốn tôi lộ diện gặp mặt thôi.”

Thời gian không còn sớm nên Lâm Dư không tán dóc nữa, sau khi tắt máy liền làm một giấc thật ngon. Một tuần lễ trước khi đội khảo sát xuất phát được tự do hoạt động, nhiệm vụ phân cho từng người cũng đi vào giai đoạn chuẩn bị, không yêu cầu làm việc đúng giờ, vì vậy cho ên cậu có thể dẫn ông Giải đi bày sạp thêm mấy ngày nữa.

Lâm Dư nói được là làm được, ngày hôm sau một mình tỉnh dậy liền quay về hiệu sách Mắt Mèo mở cửa, sau khi lấy xong dụng cụ để đoán mệnh liền đi đón ông Giải. Bảo mẫu mới được thuê vô cùng tận tụy, nói là không yên tâm nhất quyết muốn đi theo.

Tinh thần của ông Giải không tệ, hai mắt đục ngầu lóe sáu sau cặp kính dày, hỏi: “Anh của con đâu?”.

“Anh con đến viện nghiên cứu đổi xe rồi, hai ngày nữa bọn con phải ra ngoài khảo sát, dùng xe việt dã.” Lâm Dư đẩy ghế lăn, phả ra một luồng khí trắng phấp phới bay trên đỉnh đầu ông cụ, “Ông ơi, ông có biết lái xe không?”

Ông Giải trả lời: “Không biết!”

“Con cũng không biết, mà không biết thì cũng đâu có sao.” Cậu cứ lấy luận điệu cũ rích kia nhai đi nhai lại, “Chết đuối cũng do biết bơi, hù chết cũng vì nhát gan, thế đâm chết chắc cũng như vậy…”

“Không đúng, bỏ bỏ.” Cậu cũng sợ cái định luật mới này bay đến trên người Tiêu Trạch, liền vội vàng câm miệng, xoay ra hỏi: “Ông ơi, hai ngày nay anh Giải không đến chỗ ông sao?”

Ông Giải hầm hừ: “Ghét! Không cho!”
Lâm Dư cười ha ha, nghĩ thầm ông cụ đúng là yêu ghét rõ ràng, không bao che cho con cái. Cả hai trò chuyện một hồi đã đi tới bên ngoài công viên, cái vườn hoa trọc lốc kia đúng là chả dòm đẹp đẽ được xíu nào, thế nhưng Lâm Dư cười rộ ngồi xuống, dường như tăng thêm được chút sáng sủa chơi nơi này.

Ngày hôm nay không có mặt trời, người cũng ít hơn so với vài hôm trước, Lâm Dư đợi hồi lâu vẫn chưa có ai đến, mới nhìn bảo mẫu nói: “Hay để con tính thử cho dì nha?”

Bảo mẫu ngồi xuống ở bên cạnh rồi hỏi trước: “Có thu tiền không?”

Ông Giải đã đáp trước: “Tôi mời!”

Lâm Dư được kiếm tiền liền vô cùng vui vẻ, nắm chặt tay dì bảo mẫu sờ lên, đối phương làm việc cả ngày nên chai sần là điều không thể tránh được, da dẻ mu bàn tay sần sùi đỏ ứng, còn các khớp thô to mạnh mẽ, vừa nhìn liền biết làm lụng rất vất vả.

“Dì, ” Lâm Dư sờ đến nóng hổi, cậu thấy gọi chị thì hơi nhỏ, mà gọi bác gái có chút già, “Chồng dì mất vài năm rồi, dì có thấy cô quạnh không?”

“Sao cậu biết? Tính ra hả?” Dì bảo mẫu có chút ngạc nhiên, “Ông nhà tôi chết nhiều năm rồi, khi còn sống cũng không đàng hoàng, còn bắt tôi hầu hạ ông ta, chết rồi tôi cũng thoải mái.”

“…” Lâm Dư chép miệng một cái, gần đây đúng là quái lạ mà, thứ cậu gặp phải toàn là vợ chồng mất tình cảm cảm cùng hôn nhân thất bại. Cậu tiếp tục sờ, hai mắt nhìn ra cây khô ven đường, muốn dựa hết vào mạc cốt để tính: “Cả đời này của dì vất vả, thế nhưng con gái hiếu thảo, cuộc sống về già sẽ khá ổn.”

Ông Giải bèn ngắt lời: “Mâu thuẫn!”

Lâm Dư không nói gì kiên nhẫn chờ ông Giải nói xong. Ông nâng bình trà nóng, lớp mắt kính đã hiện lên một tầng sương ấm, âm thanh chôn trong khẩu trang nên không mấy rõ ràng: “Hiếu thảo, sẽ không vất vả, không mệt mỏi gì!”

Ý của ông cụ là nếu nói con gái hiếu thảo, vậy bản thân có thể sống an nhàn, không cần vất vả nhiều. Lâm Dư chưa kịp phản bác gì, dì bảo mẫu đã nói trước: “Thầy Giải, là vì thầy không vất vẻ mới thấy thế thôi, chứ sau này tôi không những phải chăm con cho con gái, mà gia đình đứa nào có việc cũng phải quản, không có nghỉ ngơi được. Chỉ cần tôi còn sức, tôi vẫn đi làm, có thể kiếm được đồng nào hay đồng ấy, tiết kiệm sau này đưa cho mấy đứa con cho việc an táng.”

Ông Giải im lặng trong chốc lát như đang suy nghĩ cái gì đó, một hồi lâu sau ngập ngừng nói: “Ngọc Thành không, không cho tôi.”

Lớp chín Giải Ngọc Thành đã bỏ học, sau đó lang bạt khắp nơi trong xã hội, đã từng bị giỡn cợt, trêu đùa, thế nhưng khi bị đánh anh liền ắng gượng chống đỡ, té ngã bò dậy xem làm sao để trả thù, từ trước đến giờ chưa từng kêu ca khổ gì trước mặt ông cụ.

Nhưng mà sau khi trưởng thành cũng biết để cho ông cụ hưởng phúc.

Lâm Dư thở dài một tiếng, cậu lại vì Giải Ngọc Thành mà rơi vào mâu thuẫn, người này quá tệ, phẩm chất tốt cứ chớp nhoáng, còn độ tồn tại ở phương diện thiếu đạo đức không thấp chút nào. Một tiếng thở của cậu hình như có hơi dài, làm chiếc xe việt dã ở phía xa chạy đến mỗi lúc một chậm, sau đó dừng bên ven đường.

Tiêu Trạch bước xuống từ trên xe, trên tay đang cầm cái nón mới viện nghiên cứu phát cho, trên vành mũ thêu một hàng chữ nhỏ – đội khảo sát địa địa chất số một. Anh đi tới chụp cái nón lên đầu Lâm Dư, rất chi là ra vẻ: “Viện nghiên cứu chạy theo mốt không? Sản phẩm mới nhất mùa xuân, ra cùng lúc với sản phẩm mới hằng năm trong tuần lễ thời trang Milan.”

Lâm Dư chỉnh nón cho đàng hoàng lại, rồi khoe khoang với ông cụ: “Ông xem, con chính là đang làm đơn vị lớn đó, ông đừng thấy con đoán mệnh liền thấy vô lý, chỉ là con có nhiều bản lĩnh thôi.”

“Đắc ý” Ông Giải cố dùng sức gỡ khẩu trang ra, nhấp một hớp nước trà nóng, “Kể, kể nghe một chút!”

Đến cùng ông lão vẫn phiến diện, ông cùng Lâm Dư ngồi cả buổi sáng, thế mà chưa từng chủ động hỏi qua chuyện gì về bói toán, hiện tại vừa nhắc đến chuyện khảo sát địa chất, liền mở miệng bảo nói nghe một chút.

Lâm Dư biết nửa bình dấm chua của mình cũng không nặng được bao nhiêu, liền tự giác rút ra chui xuống vị trí hạng hai, rồi dựa vào Tiêu trạch chơi điện thoại. Tiêu Trạch ngồi bắt chéo đôi chân dài, hai tay đút vào túi áo khoác, anh nói từ nam đến bắc, từ lý luận mơ hồ đến sự trải nghiệm thực tế, nghĩ đến cái gì liền nói cái đến, đặc biệt tự tại hệt như chú ngựa cắn đứt dây cương chạy trên thảo nguyên.

“Có một mùa đông năm kia đi đến thảo nguyên lớn Hulunbuir, nằm trong khu rừng của Đại Hưng An Lĩnh, tuy là điều kiện ăn ở tốt nhất những nơi từng đi, thế nhưng khu vực quá rộng lớn, sau mỗi ngày cái chân như muốn gãy làm hai.”

Lâm Dư nhỏ giọng lầm bầm: “Nói chi dông dài tám trăm dòng dữ vậy.”

Tiêu Trạch bị phá, liền dùng cùi chỏ thụi vào dưới sườn đối phương, Lâm Dư bụ làm cho nhột một bên trốn một bên cười, không dám làm càn nữa. Tiêu Trạch lần lượt nói thêm mấy tin đồn thú vị, bởi vì ông Giải là kỹ sư, cho nên anh còn cố ý đề ra mấy vấn đề về kiến trúc phòng ốc.

Sau khi kết thúc cuộc trò chuyện, Tiêu Trạch nhìn thấy gương mặt vui vẻ của ông liền hạ thấp âm lượng mà nói: “Ông thật sự rất giống với ông ngoại con.”

Nụ cười trên mặt ông Giải vì thế mà ngưng lại, sau đó ngây người mất vài giây: “Tôi, còn trẻ!”

Lần này đến phiên Tiêu Trạch thẩn ra, rồi còn cười vui hơn ban nãy. Đúng là khi đó ông ngoại của anh đã gần tám mươi, còn ông Giải so ra chỉ sáu mươi là cùng, chỉ có điều là do bệnh tật giày vò, đã làm bạc trắng mái đầu cũng như tâm trạng nản lòng khiến bản thân ông trông già đi.

Tiêu Trạch không biết mình lên cơn điên gì, ấy thế mà lại tự nhiên giơ tay hơi phe phẩy mớ tóc bạc bị gió thổi loạn của ông. Động tác của anh ngưng lại giữa không trung, người ông cụ cũng không nhúc nhích gì, sau khi nhìn nhau đôi ba giây ai cũng phá ra cười, thậm chí còn quấy rầy người đi đường ngang qua.

Trong lúc hai người trò chuyện, Lâm Dư cũng bắt đầu đoán mệnh cho các cụ ông cụ bà, nhưng vẫn luôn chú ý tới tiếng động bên cạnh, hiện tại bèn nhỏ giọng hỏi: “Có phải anh đang nhớ ông ngoại không?”

“Ừ, có chút nhớ.” Tiêu Trạch không phủ nhận.

Có một loại người thường hay chôn giấu toàn bộ sự yếu đuối chôn sâu vào đáy lòng, gió thổi không lọt, mưa xối không vào. Thế nhưng khi gặp phải một ai, hay một tình cảnh nào đó đặc biệt, tự dưng cũng sẽ sụp đổ.

Tiêu Trạch chính là người như thế.

Cha mẹ anh mất từ rất sớm, vì thế cho nên cả hai người Tiêu Danh Viễn và Mạnh Tiểu Tuệ cũng không có gì nhiều trong tâm trí của anh, mà chỉ có hình ảnh của hai người thân là ông ngoại và bà ngoại. Mà Bà Mạnh là một người không thích hợp để nuôi trẻ nhỏ, cho nên từ nhỏ anh đã sống trong vòng tay của ông ngoại.

Tiêu Trạch cười xong không nói gì, thế nhưng nơi đáy mắt hiện lên chút tâm sự, vừa có một sự quyến luyến rất đỗi nhạt có một chút dự thân thiết, cũng như ý cười ban nãy vẫn còn đọng lại chưa biến hẳn đi. Ông Giải dùng sức lăn ghế, sau khi tới gần vươn tay trái ra vụng về vỗ lên vai Tiêu Trạch.C uộc đời mà, ai chẳng có tiếc nuôi, ông cũng đã từng chờ đợi con trai mình có thể có một thành tích ưu tú, hoặc phẩm hạnh đoan chính, thế nhưng cuối cùng đều thất bại, thế nhưng hiện tại có thể quen được một con người đầy đủ tuêu chyẩn ông mong mỏi, cho nên không nhịn được có chút vui mừng.

Hai ngày tiếp theo, Tiêu Trạch và Lâm Dư không cần đi làm, cho nên có thời gian dẫn ông Giải đi loanh quanh, cũng dần cảm nhận được nỗi lòng của ông cụ. Đầu tiên từ một người khỏe mạnh bỗng dưng biến thành phải ngồi trên ghế lăn, chỉ riêng chuyện này đã đủ đau khổ rồi, thử nghĩ mà xem, mỗi khi muốn lên giường đi ngủ, hay ngồi ở trên ghế sa lon xem ti vi, tự mình tắm rửa, hành động cũng sẽ bị chững lại rất bất tiện, từ đó sản sinh ra tâm trạng tiêu cực, dần dần tích tụ theo tháng ngày buến thành tảng đá đè nặng trong lòng.

Buổi chiều sau khi đưa ông Giải từ nhà sách về nhà xong, hai người liền tản bộ quay về, Lâm Dư biểu lộ cảm xúc: “Ông ngoại chắc là bệnh xong qua đời nhanh, không phải chịu qua đau đớn gì lớn, mấy loại bệnh người già đúng là rất mệt mỏi khó chịu.”

Tiêu Trạch nói: “Thật ra có nhiều người già sau khi bị liệt nửa người, họ liền chọn cái chết.”

Lâm Dư hít mũi nhăn mày nhìn Tiêu Trạch, trong lòng cảm thấy lo sợ, cũng may mà Giải Ngọc Thành hiếu thảo, ở phương diện nào cũng chăm sóc vô cùng tỉ mỉ, bằng không lỡ như tâm trạng của ông tệ hơn, không dám sẽ nghĩ ra chuyện gì.

Cả hai cứ tản bộ thế cho đến khi về đến hiệu sách, trông thấy một chiếc  Land Rover dừng ở trước cửa, thì ra là xe của Giải Ngọc Thành. Giải Ngọc Thành nhìn thấy bọn họ từ bên trong kính chiếu hậu, liền ngậm điếu thuốc xuống xe, tiện tay rút ra một điếu đưa cho Tiêu Trạch rồi nói: “Định đến nói tiếng cám ơn, kết quả không thấy ai.”

“Hai chúng tôi đưa ông về nhà.” Lâm Dư hỏi, “Anh không về sao?”

Giải Ngọc Thành tỏ vẻ oan uổng đáp lốp xe một cái: “Ông cụ không muốn gặp tôi, cho nên hai ngày nay chỉ đến đưa cơm, đâu có dám ở lâu, bảo mẫu làm ra sao tôi cũng chả biết.”

Lâm Dư nói cho anh ta nghe: “Dì bảo mẫu rất tốt.” Nói xong thì bị ngưng lại, cứ như có chuyện muốn nói lại không biết mở lời làm sao, ngày càng hệt như người Giải Ngọc Thành này, làm người cứ muốn nói lại thôi khó mà suy xét được.

Giải Ngọc Thành nhìn thấy cả hai không hé răng nói một lúc lâu, bèn cố ý nói thêm câu cám ơn nữa: “Đội trưởng Tiêu, cảm ơn. Tôi thật sự không nghĩ đến việc ba tôi có thể cùng hai người có tiếng nói chung, sau khi ông ấy mằc bệnh cả người trở nên lầm lì, không thích tiếp xúc với ai cả.”

“Thật ra tôi cũng muốn trò chuyện cùng ông… Nhưng mà cả hai khác nhau quá lớn, tư tưởng cũng không khớp.” Gương mặt của Giải Ngọc Thành lộ vẻ cam chịu, một miệng đang nhả đầy khói nên từ ngữ không được rành mạch, “Nghe nói hai người sắp đi ra ngoài khảo sát, thứ mấy đi?”

Tiêu Trạch nói: “Ngày kia, đơn vị cũng phiền phức, trước khi đi còn phải mở tiệc.”

Giải Ngọc Thành vỗ cái bốp lên cửa xe: “Vậy tôi sớm hai hai cậu rồi, đêm nay đã đi rồi”

“Anh đi đâu vậy? Chạy trốn hả?” Lâm Dư tiến lên kéo cánh tay Giải Ngọc Thành, rồi nhanh như chớp sờ một đường lên tới cổ, sau đó còn sờ đi sờ lại nhiều lần, “Anh Giải, e là anh sắp có họa sát thân rồi.”

Giải Ngọc Thành là người rất mê tín: “Mịa, cậu có thể xem ra gì đó tốt tốt cho tôi không? Đừng nói là Giang Tuyết Nghi cùng La Mộng muốn bắt tay giết chết tôi nha?”

“Haha, không phải thật đâu, cho anh chừa!” Lâm Dư chỉ là muốn đùa giỡn chút, kéo quần áo lại đàng hoàng cho anh ta, “Cơ mà gần đây số mạng anh không mấy tốt, nhớ lái xe cẩn thận.”

Giải Ngọc Thành gật đầu, anh vô cùng tin tưởng với trình độ nghề nghiệp của Lâm Dư, chỉ thầm nói: “Do Giang Tuyết Nghi cứ một khóc hai nháo ba thắt cổ, tôi không bỏ ra nổi số tiền kia, còn La Mộng quậy đòi ly hôn, đúng lúc tôi vó người bạn sắp kết hôn nên coi như là trốn hai ngày, ra ngoài chơi một chút.”

Tiêu Trạch nghe vậy liền hỏi: “Vậy ông cụ phải làm sao?”

“Sao tôi có thể quên ông ấy được chứ? Tôi mời hộ lý, và bảo mẫu cùng đến chăm sóc rồi.” Giải Ngọc Thành vừa nhắc đến ba mình liền một bụng khổ tâm, “Dù gì gần đây ông ấy cũng giận tôi, hy vọng sau khi trở về ông ấy có thể nguôi giận chút ít. Haiz, tôi cũng đi hai ba hôm thôi, đi lâu quá không yên tâm.”

Sau đó thì Tiêu Trạch và Lâm Dư cũng nói lời tạm biệt một cách ngắn gọn với Giải Ngọc Thành, rồi nhìn theo chiếc xe Land Rover chạy tới đầu đường mới trở vào trong cửa hàng.

Mọi thứ trong tiệm cũng đã dọn dẹp gần như xong xuôi, Tiêu Trạch gỡ đồng hồ đeo tay của mình ra, thay một cái chống nước đeo vào, tiếp theo đi kiểm tra một số món đồ lặt vặt. Về phần Lâm Dư thì cậu cứ qua lại loanh quanh trong phòng, kế đó còn bám khung cửa nhìn lén mấy cặp đồng hồ Tiêu Trạch, dáng vẻ rất muốn đeo thử.

“Liếc trộm cái gì, vào đây.”

Tiêu Trạch chọn một dây không nghiêm trang già dặn cho cậu, hỏi: “Thích cái này không? Đeo thử xem.”

Lâm Dư đeo vào thử, đeo xong cũng không biết nên giơ lên hay đặt nép vào đường chỉ quần, bèn tháo xuống trả lại cho Tiêu Trạch, ngại ngùng nói: “Không thích, cổ tay mỏi quá.”

“Đức hạnh, vậy em nhìn lén làm cái gì?”

“Em chỉ muốn nhìn xem anh có bao nhiêu đồ tốt thôi.” Vừa nói xong đoạn chạy về phòng ngủ, sau đó lấy ra Ngọc Liên Hoàn bà Mạnh tặng cho từ trong ngăn kéo tủ đầu giường ra, đây là vật đáng tiền duy nhất mà cậu có được, người ta có câu câu ‘vàng có giá, chứ ngọc thì vô giá’, cho nên cậu phải xem nó như là bảo bối mới được.

Lâm Dư nghĩ đi nghĩ lại một hồi bỗng dưng thấy thương cho phận mình, vật này đáng tiền như vậy, chờ đến khi già rồi chết đi, thì nên xử lý như thế nào bây giờ? Cậu không có con cái gì để truyền lại, lẽ nào lại đem thiêu chung với cậu luôn hả?

Nhưng mà cậu cũng chẳng nỡ đem bán nó đổi lấy tiền, dù gì đây cũng là quà mà bà tặng cho mình.

Tiêu Trạch làm vệ sinh cá nhân xong cũng đi vào, anh cởi một nút áo ngủ ra cho thoải mái rồi nằm lên giường, không biết bằng cách gì đó đã nhanh gọn lẹ ôm Lâm Dư vào trong lồng ngực. Anh giựt Ngọc Liên Hoàn lại, ra vẻ ghét bỏ mà nói: “Em thật sự cho rằng món này là đồ cổ sao? Bà cụ có tiền mua cho mình cái nhẫn kim cương rồi, làm gì tới lượt em.”

Lâm Dư không tin, còn đòi tìm bà Mạnh hỏi cho ra lẽ, sẵn tiện thông báo chuyện sắp xuất phát luôn. Bà Mạnh ở đầu dây bên kia bắt đầu dạy dỗ, trách cả hai lo yêu đương quên mất bà gùa này, sắp đi rồi mới chịu nhớ tới.

Vì vậy ngay sáng sớm ngày hôm sau, hai cái tên này liền ra vẻ ân cần cùng bà Mạnh uống trà, xem như là theo lệ nói lời tạm biệt.

Bà Mạnh kêu hai phần ăn sáng, mình chỉ ăn một phần, rồi đem phần còn lại cho Lâm Dư, giọng nói có chút không yên tâm: “Ăn nhiều chút, mai mốt phải ra ngoài chịu khổ, ăn không ngon mặc không đủ ấm, bà nghĩ đến liền đau lòng.”

Lâm Dư cảm động vô cùng, mà cậu vẫn chưa có quên chuyện quan trọng đâu, cho nên mới lấy Ngọc Liên Hoàn ra hỏi: “Bà ơi, anh nói cái này là giả, có phải ảnh đang lừa con không?”

Bà Mạnh liếc xéo Tiêu Trạch một cái, sau đó cởi vòng tay bạc của mình xuống rồi xỏ Ngọc Liên Hoàn vào, nói: “Nó chỉ hiểu địa chất lẽ nào cũng hiểu luôn đồ cổ hay sao? Con đừng nghe nó nói bậy, chờ bà, bà gọi cao nhân tới xem.”

Bà Mạnh nói xong liền kêu ông chủ tiệm ăn, đối phương nghe thấy liền từ trên lầu đi xuống, trong lúc chờ bà Mạnh có nói: “Ông chủ chỗ này không những hiểu về mấy thứ này, còn hiểu về ngọc nữa, không tin thì để người ta nhìn xem.”

Ông chủ đi đến bàn bọn họ, đối phương trông nhã nhặn khách khí, thanh âm nói chuyện cũng trong trẻo, không nhanh không chậm, người kia sờ kỹ càng đôi Ngọc Liên Hoàn một trận, liền khẽ nhếch miệng hỏi: “Xin hỏi là bà tìm thứ thứ này ở đâu ra?”

Bà Mạnh vốn chỉ có ý muốn đùa nghịch, không ngờ lại hỏi như vậy, chứng tỏ món đồ này có lai lịch rõ ràng, cho nên cố tình bày ra vẻ giấu kín như bưng thâm sâu nói: “Là do trong nhà truyền lại, tổ tiên làm quan lớn, mấy món cổ vật này nhiều lắm, nhưng mấy món đặc thù trong thời kỳ dường như mất cả rồi, hiện tại chỉ còn dư lại cái này.”

Ông chủ nghe xong gật gật đầu: “Đây là chất ngọc thượng hạng, nếu như không rõ năm tháng cũng có thể xem chính là một trân bảo,”

Bà Mạnh và Lâm Dư như được tiếp thêm sức cho, cùng nhau quay sang lườm Tiêu Trạch một cái. Lâm Dư nhẹ nhàng cẩn trọng hỏi, cứ như sợ nói lớn quá sẽ làm Ngọc Liên Hoàn vỡ ra từng mảnh vậy: “Ông chủ, ngài có thể xác định món đồ này ở triều đại nào không?”

Ông chủ nghe xong liền nhìn tỉ mỉ thêm lần nữa, sau khi đắn đo một hồi lâu mới tiếc nuối nói: “Tôi cũng không xàc định được, cái này phải nhờ mắt nhìn của sư ca mới có thể bảo đảm.”

Đợi đối phương đi khỏi, bà Mạnh và Lâm Dư như đang thương thảo một vụ làm ăn lớn, kịch động cũng lộ rõ mồn một trên mặt, bà Mạnh cũng không giấu nổi hớn hở lên tiếng: “Như thế nào? Bà mấy đứa có phải bị mắt cận đâu, vừa nhìn liền biết đây là bảo bối liền mà!”

Tiêu Trạch thổi trà cho nguội: “Nếu món này trị giá mấy ngàn vạn, ngài sẽ không hối hận vì cho trứng bịp bợm phải không?”

Lâm Dư nín thở, nếu món này thật sự là mấy ngàn vạn, cậu cũng không dám nhận đâu…

Chỉ trong chốc lát, ông chủ đã quay lại, lúc này còn có một vị lớn tuổi khác theo cùng, chắc hẳn đây là sư ca mà ban nãy ông chủ nhắc đến. Bà Mạnh vô cùng tinh tường, nếu vật này thật sự đáng giá, đối phương chắc chắn sẽ muốn mua, vì vậy đầu tiên cũng tỏ rõ thái độ: “Đây là gia bảo di truyền nhà chúng tôi, hơn nữa tôi cũng truyền cho cháu ngoại, cho nên không cần biết nó giá trị bao nhiêu tiền, cho dù thậm chí không đáng một đồng cũng chẳng sao, nhà chúng tôi vẫn sẽ truyền qua từng đời.”

Lâm Dư phụ họa theo: “Đúng vậy, tương lai tôi sẽ đưa cho con gái mình.”

Tiêu Trạch sặc trà, không dám tưởng tượng con gái của Lâm Dư sẽ ra sao.

Ông chủ cười cười: “Cụ bà, bà cứ yên tâm, món vật này cũng thật sự ghê gớm, cho nên chúng tôi cũng không dám mua.” Đối phương nói xong liếc mắt nhìn sư ca một cái. “Ở thời kỳ Xuân Thu có rất nhiều đồ ngọc tinh xảo, thế nhưng bảo tồn lại không nhiều, không nghĩ tới hôm nay lại có cơ hội nhìn một lần cho thỏa niềm mong ước, cảm ơn các vị đến đây, bữa này tôi mời.”

Lâm Dư kinh ngạc đến nổi không khép miệng lại được, trong lúc nhất thời Tiêu Trạch cũng bắt đầu bán tin bán nghi, thế nhưng vẫn không rõ thật hay giả. Bà Mạnh thì càng khỏi phải nói, chờ đối phương đi khỏi vội vàng xoa ngực, vừa hoang mang vừa vui mừng, “Bà chỉ đi dão Phan Gia Viên mua đại thôi, ai dè lại là đồ cổ thời kỳ Xuân Thu chứ!”

Bà đưa dây đeo tay đeo cho Lâm Dư: “Tiểu Dư, con chính là phúc tính của nhà ta! Nhất định là do con hấp dẫn món đồ này đến đây!”

Bàn tay Lâm Dư đeo vòng tay bạc có thêm Ngọc Liên Hoàn thoáng trở nên lạnh ngắt, lúc hơi nhúc nhích còn vàng lên một âm thanh trong trẻo.  Thời kỳ Xuân Thu… Cậu bỗng nhớ tới một chuỗi giấc mộng khi ở Dĩnh Sơn, chẳng lẽ con người thật sự có kiếp trước kiếp này, mà kiếp trước của cậu chính là sống ở nước Ngô Việt thời kỳ Xuân Thu sao?

Lâm Dư lắc lắc đầu thôi không suy nghĩ nữa, còn tự nhủ thầm một câu thiên cơ không thể tiết lộ, ngước mắt lại nhìn về bà Mạnh mà nở một nụ cười như có như không.

Quyển 4 - Chương 61

Hai ngày sau, đội khảo sát cũng đã bắt đầu xuất phát, do buổi sáng hôm nay sương mù dày đặc, chạy đường cao tốc không an toàn cho nên bọn họ buộc phải dời thời gian cụ thể sang buổi trưa. Sau khi chuẩn bị tất cả đâu vào đấy, Tiêu Trạch và Lâm Dư đem sáu vị quan lớn nhà mình đến quán bar Xinh Đẹp như đợt trước.

Lúc này vẫn còn khá sớm, vừa đến thì gặp phải Tiêu Nghiêu và Giang Kiều đang làm chút ‘phục vụ’ buổi sáng, chẳng những phát ra tiếng rên dài, còn nghe rõ sự va chạm mãnh liệt, Tiêu Trạch mắng một tiếng “ĐM’, còn Lâm Dư thì xấu hổ che lỗ tai lại, trái lại thì sáu chú mèo kia cứ như nghe quen rồi, tự mình đi tìm chỗ chơi chỗ nằm, Tiêu Danh Viễn còn không nhịn được mà lè lưỡi liếm cho Mạnh Tiểu Tuệ.

Đào Uyên Minh biết bản thân sắp phải chia tay với Lâm Dư, lại không có ai thèm liếm lông cho mình, nên trưng ra cái mặt béo ụ vô cùng cau có, đứng ở bên cửa sổ nhìn chiếc xe việt dã dần đi xa. Lâm Dư cũng không có vừa, cứ vặn vẹo cả người quay đầu nhìn, trong miệng một tiếng Tiểu Minh dài hai tiếng Tiểu Minh ngắn, hệt như chia lìa cốt nhục của mình vậy.

Tiêu Trạch có chiêu trị cậu: “Hai cái bánh rán giòn cùng sữa đậu nành, có ăn hay không?”

Lâm Dư nhanh chóng ngồi đàng hoàng lại: “Bỏ vào thêm hai cái trứng gà, sữa đậu nành có hạt vừng nha.”

Việc đi ra ngoài khảo sát đồng nghĩa với chuyện bắt đầu ăn kiêng, cho nên trước khi đi có thể ăn ngon được bao nhiêu thì ăn, Quán ăn này không lớn lắm, thế nhưng mọi người xếp hàng vô cùng trật tự có đầu có đuôi, Tiêu Trạch đi xếp hàng, Lâm Dư đi theo phụ lấy đồ ăn sáng, cả hai đợi gần nửa tiếng đồng hồ xong mới ôm được hai cái bánh rán vừa bự vừa giòn bỏ vào trong miệng.

“Lần đầu tiên em ăn bánh rán là ở Thiên Tân, bánh rán trái cây chính gốc luôn đó, ăn một cái say hết cuộc đời!” Lâm Dư phấn chấn nói xong, bỗng dừng cứ như trở mặt roẹt một cái, quay qua cảm thấy thương tâm: “Thế nhưng em ở Thiên Tân chẳng được nhiêu lâu, thật sự đau lòng quá đi mà!”

Miệng Tiêu Trạch lớn nên đã ăn xong một nửa, dừng lại hỏi: “Em gặp phải người xấu sao?”

Lâm Dư lắc đầu: “Em bày sạp đoán mệnh mà, nhưng mà người Thiên Tân thích nói chuyện phiếm quá, tùy tiện chọn đại một vị bác trai bác gái cũng có thể nói chuyện, em tính người ta ba câu, người ta lại hỏi tới tấp ba mươi câu, em cũng đâu thể nào thu thêm tiền người ta chứ.”

Tiêu Trạch cười xong uống một hớp sữa đậu nành, sợ nghẹn. Anh có thể tưởng tượng được ra khung cảnh kia, một nhóc trứng bịp bợm chừng mười tuổi không quen với cuộc sống nơi thành thị đi bày sạp, vất vả lắm mới được mở hàng, thế mà đối phương bắn liên hồi như pháo làm bạn nhỏ muốn ngất xỉu, mà bạn nhỏ này da mặt mỏng ghê lắm, không có dám đòi tiền người ta, ngay cả chút chuyện từ chối cũng không có can đảm mà làm, vài hôm sau cuối cùng chịu không nổi nữa, đành phải bay đi như cát bụi, còn ngậm ngùi mua vé xe lửa rẻ nhất nữa.

Lâm Dư biết thế nào Tiêu Trạch cũng sẽ phác họa ra thảm trạng của cậu mà, trong lúc nhất thời có chúc mất mặt, nên cúi đầu nhồi đồ ăn vào mồm không kể. Những năm qua cậu đã sớm hiểu ra một đạo lý của loài người, đó chính là nói càng nhiều, sẽ sai càng nhiều, coi như không sai, cũng lòi cái dốt ra.

Tiêu Trạch hỏi: “Trứng bịp bợm, trong những nơi em từng phiêu bạt, em thích nhất là chỗ nào?”

Lâm Dư buông ống hút ra: “Chỗ nào cũng bình thường, em nhớ ở phía nam có một thành phố rất đẹp, nhưng người ở đó nói tiếng địa phương em nghe không hiểu, còn có một khoảng thời gian hơn nửa năm em thường hay lui tới mấy thị trấn lạc hậu dưới nông thân, vì em cảm thấy người già trong thôn sẽ tin tưởng vào đoán mệnh nhiều, thế nhưng nhiều người không có tiền cho em, chỉ cho em mấy cái bánh màn thầu, nhưng em đâu thể gửi màn thầu cho Đậu Đậu được…”

Qua một bữa sáng, Lâm Dư đã kể cho Tiêu Trạch nghe rất nhiều thứ, có khoe khoang nghề nghiệp của mình, cũng có những quá khứ đau thương. Đều nói cả hai người một khi đã ở bên nhau rồi, nếu như không thể nói được cái gì cũng đồng nghĩa với việc tình cảm cùng đường bí lối, cũng may là chút quá khứ như hạt vừng nhỏ cũng có thể làm đề tài nói hết cả buổi sáng.

Hiện tại còn cách khi xuất phát không tới ba tiếng, cả hai lái xe về tiệm sách Mắt Mèo che mấy tấm bạt đậy hàng, rồi bỏ hành lý vào trong xe, xong xuôi đâu vào đấy thì chỉ còn việc đi tới viện nghiên cứu tham dự cuộc họp, trong lúc đi khỏi cả hai có quẹo vào một khu dân cư, cuối cùng dừng trước tòa nhà nơi ông Giải ở.

Hai người không biết ngầm hiểu ý nhau hay là do tâm ý tương thông, cùng nhau xuống xe rồi lên lầu. Đến đi vào trong thang máy, Tiêu Trạch và Lâm Dư cũng không hé môi nói câu nào, mà chỉ nhìn đối phương cười cười. Lúc gõ cửa xong. hộ lý và bảo mẫu hai bên trái phải đi ra, vừa nhìn liền có thể đoán ra ông cụ đang được chăm sóc rất tốt.

Ông Giải một một bộ áo trong giữ ấm, trên đùi thì đáp thảm len, hai tay đang ôm chó con lông xù. Ông không nghĩ tới Tiêu Trạch và Lâm Dư trước khi đi sẽ tới thăm mình, cho nên ra sức căn dặn: “Công tác, cẩn thận! Trở về, chơi, ông mời!”

Tiêu Trạch dùng tay hết xoa bụng, rồi đến vuốt ve đầu chó con, nói: “Ông cụ, chờ Giải Ngọc Thành trở về, bảo anh ta thay cho ông cái smartphone, bọn con sẽ chụp hình gửi cho ông!”

Lâm Dư cũng phụ họa theo: “Ông ơi, những lúc ông thấy chán có thể gửi tin nhắn cho con, chỉ cần có tín hiệu con sẽ trả lời ngay.”

Ông Giải gắng sức gật đầu, cái kính cận đang đeo trên mũi suýt nữa cũng rớt xuống, trong miệng ông cố lầm bầm phát ra chút tiếng, trong giọng nói vừa thở gấp lại có chút rầu rĩ: “Nhớ hai đứa, hai đứa, cảm ơn, cảm ơn nhiều.”

Bọn họ trò chuyện xong với ông liền dặn dò đôi ba câu với bảo mẫu và hộ lý, được biết Giải Ngọc Thành đi hai ngày cũng sắp trở về rồi, cho nên nói tạm biệt xong cũng yên tâm rời đi. Sau khi kết thúc cuộc họp ở viện nghiên cứu, lần đầu tiền xuất phát trong năm của đội khảo sát số một cũng đã bắt đầu.

Lần xuất phát trước do Lâm Dư mới đến, cho nên xếp ở chỗ sau cũng không dám hó hé gì, ngay cả ngủ cũng không dám ngủ, hiện tại bây giờ đã đường đường chính chính ngồi ở vị trí phó lái, thân là nhân viên tạm thời nhỏ tuổi nhất, cho nên rất được sự kỳ vọng của nhiều người.

Đội phó nói, có khó khăn gì thì trước tiên đều phải nhờ vào khoa học để giải quyết, nếu khoa học không giải quyết được, vậy thì cứ dựa vào sức mạnh ghê gớm của Lâm Dư. Anh Ba càng đáng ghét hơn, bảo Lâm Dư cứ trực tiếp dựa một cái lều bạt nhỏ, treo lên bảng “Lâm thị mạc cốt’, sau đó dùng tay nghệ của cậu mà chinh phục hết thôn dân ở địa phương.

Trong xe dọc theo đường đi chưa lúc nào chịu yên lặng, Tiêu Trạch lái xe cũng không buồn ngủ. Thường ngày anh cực kỳ chán ghét đám người cứ líu ra líu ríu luôn mồm này, có khi lợi dụng chức cao ép người, đuổi từng người một chen chúc qua mấy xe khác, để mình yên ổn lái một thân một xe. Hiện tại cũng ồn ào kinh khủng như thế, Lâm Dư còn siết chặt dây an toàn nói nhảm, thế mà cái gì anh cũng không có làm.

Không biết là do mắt điếc tai ngơ, hay là đang thích thú nữa.

Cứ ba giờ sẽ thay ca, nghỉ ngơi hai lần trong khu phục vụ, tới ngày thứ hai đội khỏa sát đã đi tới chỗ cần đến. Nơi đây là một vùng duyên hải quanh co khúc khuỷu, thế nhưng phong cảnh ở đây rất đẹp, còn chưa kịp tìm chỗ đậu xa, mọi người đã nhìn ra bên ngoài cửa sổ chụp vô số bức ảnh.

Lâm Dư biết bọn họ đi đến một hòn đảo nhỏ, thế nhưng cậu cứ nghĩ nó giống hòn đảo trong “Robinson ngoài đảo hoang” ấy chứ, không ngờ lại là đến Cổ Lãng Tự. Thật ra cậu cũng chưa từng đến nơi này bao giờ, chỉ có dùng trí tưởng tượng có hạn của mình xây dựng thử một phen, hòn đảo hiện lên trước mắt này đúng là đẹp như hòn đảo cậu tường tưởng tượng vậy.

(*)Cổ Lãng Tự hay đảo Cổ Lãng là một hòn đảo nhỏ chỉ dành cho người đi bộ nằm ở ngoài khơi bờ biển Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc

Tiêu Trạch xuống xe hoạt động cái đôi chân đang tê rần của mình, anh cầm kính viễn vông nhìn ra bốn phía, trông thấy ba con thuyền nhỏ đang lênh đênh ngoài biển khơi, chắc là gia đình trên đảo đang đi bắt cá. Trên núi thấp thoáng cây xanh, có cả những tòa biệt thự đang xây dở, thì ra nơi này cũng đã bị khai phá, thậm chí còn định xong hạng mục chuẩn bị xây dựng, không biết vì nguyên nhân gì mà tạm ngừng bỏ sang một bên.

Đội phó đang đội cái nón mới nhất đội khảo sát vừa mới tung ra đứng trên bãi biển, anh đẩy đống đá vụn rồi cắm chân máy ảnh xuống, các đồng đội thấy thế liền đội nón rồi lần lượt đi tới, sau đó bắt đầu ồn ào tụm lại bày ra tư thế, chuẩn bị chụp một tấm ảnh tập thể mọi người.

Lâm Dư đội xong liền chạy đi gọi Tiêu Trạch: “Anh ơi, đi chụp ảnh!”

Tiêu Trạch dẹp kính viễn vọng vào rồi đi tới, tay đặt trên vai Lâm Dư nhắc nhở: “Lần đầu chụp ảnh chung cùng đội khảo sát, nhớ cười thật tươi đó.”

“Ừm! Em cười nhe hết răng luôn!” Lâm Dư cười lộ ra tám cái răng, “Anh, lần trước ở Dĩnh Sơn sao chúng ta không chụp ảnh chung vậy?”

Tiêu Trạch soi mói bắt bẻ: “Cái rừng nát kia có gì mà chụp, bọn anh chỉ kiếm non xanh nước biển chụp thôi.” Anh đứng thẳng tắp ngay tại vị trí lãnh đạo trong đám người, rồi kéo Lâm Dư ra trước mình, trưng ra biểu cảm yêu thích ngàn đời không thay đổi của mình ra.

Lâm Dư hơi khụy chân xuống, nhìn ống kính nói to hai chữ “quả cà” Tiêu Trạch ở phía sau nghe thế cũng cong nhẹ khóe miệng, ngay lúc hình ảnh sắp chụp liền đưa ngón trỏ ra, chọt nhẹ vào má lúm đồng tiền của cậu.

Cảnh sắc trên hòn đảo này hợp lòng người, khiến cho tâm trạng đội khảo sát gần tới giai đoạn khởi công cũng khác đi so với đợt trước. Sau khi các chiếc xe dừng ở một chỗ xong, liền xác định vị trí đóng trại sơ qua, tiếp đó thì một nhóm người ở bắt đầu tản bộ, vừa để làm quen với đường chính, sẵn tiện chào hỏi cùng những gia đình nơi này.

Loại hòn đảo như này không nhiều người sinh sống lắm, các căn nhà không san sát nhau, trưởng thôn lãnh đạo gì đó cũng không cần thiết, cuộc sống trên đảo đều chỉ quanh quẩn với việc đánh ca sưởi nắng, nếu ai đó có đam me nào khác, họ liền rời bỏ hòn đảo mà đi vào tấp nập cùng cuộc sống chốn thành phố.

“Ơ kìa, đó có phải khu giàu nhất trên đảo không nhỉ?” Anh Ba lên tiếng, chỉ vào một khu dân cư cách đó chừng mười mét.

Mấy ngôi nhà ở đó như có sắc có hương, mái nhà màu xanh tường nói thì trắng, có vẻ như mô phỏng theo phong cách Địa Trung Hải(*), nhìn qua mới mẻ hơn so với những ngôi nhà khác ở đây. Bọn họ đi tới gần, lúc đi tới cửa nhà vẫn không quên chụp một bức khung cảnh dây leo quấn quanh cửa gỗ.

(*) phong cách tông màu chủ đạo là trắng và xanh.

Có một cặp vợ chồng đi ra, ước chừng cả hai đều hơn năm mươi tuổi, Lâm Dư trốn sau cửa gỗ nhìn xung quanh có chút hơi bỡ ngỡ. Hiện tại cậu cứ gặp phải những người bác trai bác gái hơn năm mươi đều phải quan sát một lúc, chỉ sợ đối phương lại cho cậu bất ngờ gì, đây chính là di chứng để lại từ sau khi cậu kết bạn với Hướng Vị Vân.

“Chào ngài, xin hỏi đây là chỗ mình ở hay là homestay?” Tiêu Trạch tiến lên chào hỏi, lúc định đưa danh thiếp để nói rõ thân phận thì mới phát hiên ra bản thân không có danh thiếp, vì vậy chỉ đành đưa cho hai người xem nón khảo sát mới phát cho, “Chúng tôi là đội khảo sát đang tìm nơi ở.”

Hai vợ chồng cũng đến đây sau khi về hưu, cư dân trên đảo đều gọi hai người là Hà tiên sinh và bà Hà. Hà tiên sinh tỏ vẻ khách khí mà nói: “Là Homestay, thế nhưng mọi người phải tự làm cơm.”

Tiêu Trạch nghe xong liền ra dấu hiệu, mấy đồng đội tuổi trẻ cường tráng liền vắt chân lên cổ lao nhanh đi về xe dọn hành lý, nhân lúc người ta đồng ý phải hành động nhanh chóng một chút. Tiêu Trạch lúc này vẫn còn bắt chuyện với hai người, anh hỏi: “Hòn đảo nhỏ này chưa được tuyên truyền, ngoại trừ người dân nơi đây và cư dân xung quanh những huyện cạnh, tính ra người biết cũng không nhiều, thế tại sao hai người quyết định mở homestay ở đây vậy?”

Bà Hà bất đắc dĩ cười một cái, trong giọng nói để lộ ra sự phiền muộn: “Hai năm trước chỗ này quy hoạch chuẩn bị đầu tư khai phá biến thành hòn đảo du lịch ngắm cảnh, đúng lúc trong nhà có người thân làm chức lớn nói qua, hai chúng tôi nghe vậy liền đến đây mở homestay.”

Hà tiên sinh nói tiếp: “Lúc đó chưa có công bố kế hoạch chính thức gì, cho nên giá đất cũng không cao lắm, ai mà biết sau đó tự dưng kế hoạch không được thực hiện nữa, thành ra homestay này cũng coi như xong. Nhưng mà cư dân ở xung quanh đây cũng hay lên đảo chơi, hiện tại chúng tôi cũng về hưu nhàn rỗi, tuy rằng chuyện làm ăn hơi vắng vẻ, thôi thì cứ xem như bản thân đi nghỉ phép đi.”

Tiêu Trạch nhớ tới mấy tòa biệt thự làm dở trên núi kia, nhất thời cảm thấy có chút đáng tiếc. Phong cảnh nơi này đẹp như vậy, chỉ là con đường khá quanh co, nếu muốn phát triển ắt cũng không dễ dàng mấy, mà khó khăn ở nơi này khá là khác so với vùng núi kia.

Quyết định nơi ở xong cũng dễ thở, sau khi lái chiếc xe bán tải mang hành lý đến xong, mọi người tự đi tìm phòng, phòng ốc nơi đây có thể nhìn ra cảnh biển. Lâm Dư thích ý đến độ cứ tìm thử phía Bắc chỗ nào, nhưng mà thật sự là Đông Tây Nam gì cậu cũng không có tìm ra đâu, cho nên ném vali không thèm dọn dẹp gò, ngồi ở bên cửa sổ hóng gió biển, còn ngâm nga theo tiếng sóng, mà ngay cả cậu cũng không biết mình đang hát cái gì.

Tiêu Trạch đi hết các phòng phân nhiệm cụ làm cơm một lần, lúc trở về nhìn thấy Lâm Dư tóc thổi tung bay. “Chà, thổi mát ghê nhỉ?” Anh cởi áo khoác, sau đó mở vali chuẩn bị sắp xếp đồ, “Quay phim hay gì?”

Nụ cười trên mặt của Lâm Dư biến mất, cậu vươn tay phải ra ngoài cửa sổ, híp hai mắt nhìn về phía biển rộng xa xa mà buồn thảm nói: “Đời này em chỉ làm sai duy nhất một chuyện, đó chính là yêu anh.”

Tiêu Trạch ngưng động tác đang làm lại, ngồi xổm ở đống vali thấy có chút đau đầu.

“Nhưng mà chuyện đúng nhất em từng làm trong đời, cũng là yêu anh.” Âm thanh của Lâm Dư cứ như đang tung bay trong gió biển, còn nghe ra được chút run run, “Tiêu Trạch, thật ra hai chúng ta là anh em ruột.”

“Á!”

Vừa mới nói xong thì sau gáy bị đập cho một cái rõ đau, thì ra là do diễn sâu quá không nghe thấy bước chân Tiêu Trạch lại gần mình. Cậu xoay mặt cười te toét nghiêng trái ngã phải, sau đó còn ngã lên giường bay nhảy,  sau đó bám trên mép giường hí hoáy vali.

Lâm Dư nhấc mắt lên nhìn: “Anh nè, lỡ như có một ngày hai chúng ta phát hiện thì ra mình là anh em ruột thì làm sao bây giờ?”
Tiêu Trạch bình tĩnh nhẹ nhàng như mây bay: “Em cũng đâu có mang thai được.”

“…” Lâm Dư bỗng dưng nhớ Tào An Kỳ, lúc đó Tào An Kỳ cũng nói hệt như vậy. Cậu đành nhấn nút xóa hết mấy vấn đề có tính giả thuyết này, có làm gì người chịu thiệt vẫn chỉ có mình cậu.

Bọn họ đã đi suốt một đêm, lúc thu xếp xong cũng đến buổi trưa, sau khi ăn cơm trưa xong liền chia nhau ra nghỉ ngơi dưỡng sức chuẩn bị cho ngày mai khởi công. Lâm Dư no nê cái bụng, đang định trở về làm một guấc cho đã thì Tiêu Trạch sợ cậu đầy bụng, liền cầm lấy giấy bút kéo cậu đi ra cửa loanh quanh.

Cả hai cứ đi ghi chép tùy hứng, đi một chút thì ngừng, kinh nghiệm của Tiêu Trạch khá phong phú, mắt nhìn xung quanh, chỉ cần một lối rẽ nhỏ có thể tự nhiên dự đoán được nhiều loại con đường, sau đó chọn lọc chọn ra con đường tốt nhất, chỉ với chút thời gian đi bộ tiêu cơm có thể chỉ ra đường bộ cụ thể cho mỗi tổ.

Mấy cái sự lười biếng của Lâm Dư cũng đã biến mất sạch sành sanh, cậu nhặt lấy một vỏ sò trên bờ biển, sau đó chạy đến chặn đường Tiêu Trạch, rồi tự đề cử mình: “Đội trưởng Tiêu, muốn xem phong thủy để hạ máy khoan thăm dò không? Em rất là giỏi đó!”

Tiêu Trạch cúi đầu vẽ, thuận miệng nói: “Vậy xem thử phong thủy từ nơi này đến mười hải lý đi.”

(*)  1 Hải Lý = 1,852 Km

Mùa đông mà phải xuống biển sao? Lâm Dư do dự, bị gió lạnh thổi muốn quéo người, nhưng cậu biết đội khảo sát thăm dò bao gồm cả hệ ‘thủy’ nữa, lúc hạ máy khoan hẳn là mọi người đều phải xuống nước.

Cậu nhắm mắt ra vẻ quyết tâm, tiếp đó liền xắn ống quần xông tới,vì không có la bàn nên bản thân phải nhớ kỹ phương hướng. Lúc này Tiêu Trạch đã vẽ xong tuyến cuối cùng trong sơ đồ phác thảo, khi ngẩng mặt bỗng dưng nhìn thấy bóng lưng nhỏ bé của đối phương đang chạy về phía biển rộng cũng giật mình: “Trứng bịp bợm!”

Tiêu Trạch ném bút xông tới, nhanh chóng cản lại trước khi ai kia nhúng chân vào nước biển, sau khi khiêng về xong liền mắng: “Mẹ nó em bị đần hả, có phải anh nói cách một trăm hải lý, em liền ra đó tự sát luôn hay không?”

Lâm Dư đang bị khiêng trên ra sức vai ngọ nguậy, đã thế còn bị ăn hai cái tát  vào mông, bèn giơ tay đánh lại mông Tiêu Trạch nói:”Ai bảo anh nói nghiêm túc quá làm chi, ai biết là đùa chứ, còn dọa nạt người ta.”

Tiêu Trạch thả Lâm Dư xuống đất, rồi cúi người kéo quần xuống lại cho cậu, tiếp đó mới dùng tay xoa xoa tạo hơi ấm ôm lấy cổ chân của đối phương, hỏi: “Đầu đất, có lạnh không?”

Dòng nước ấm không biết là len lỏi vào cổ chân, hay là nhảy lên trào dâng ở trong lòng, Lâm Dư cúi đầu nhìn đỉnh đầu Tiêu Trạch, nhỏ giọng nói: “Anh, la bàn của em bị rớt xuống nước rồi.”

Nếu là người khác, Tiêu Trạch sẽ trực tiếp mà thốt lên câu “Mẹ nó phiền phức”, còn lúc bấy giờ không hề làm ngơ mà ngồi dậy, ngắn nhìn chỗ giao nhau giữa mặt biển và hải triều rồi nói: “Đứng đây chờ anh.”

Anh xắn ống quần mình lên, rồi nhớ lại hướng ban nãy chạy đến đó, lúc thủy triều lui nhanh chóng tìm xem, nhưng mà tìm dọc theo ven biển bảy, tám mét cũng không tìm ra, chắc cái la bàn đã bị cuốn ra xa rồi. Anh đi ra thêm chút nữa, lúc này cả cái chân cũng bị nước nhấn chìm, còn áo khoác phồng to do gió thổi vào, mắt cũng không có cách nào mở ra trọn.

Lâm Dư đứng bất động ở tại chỗ cũ, cậu nhìn thân ảnh Tiêu Trạch, bỗng cảm thấy nơi viền mắt cũng nóng bừng, nước biển cùng cơn sóng cảm xúc trong lòng cậuphập phồng mãnh liệt, chỉ là nước biển thì lạnh, còn tâm trạng cậu thì lại dấy lên một đám lửa hừng hực.

Cậu dùng hết sức lực tích góp của mình gấp gáp chạy tới, sau khi đâm đầu vào lưng liền ôm lấy anh, cánh tay vòng qua thân hình cao lớn hơi lảo đảo không vững, Tiêu Trạch cũng nhanh chóng nắm giữ bàn tay của cậu lại.

“Anh, em dọa anh thôi, em không có mang la bàn theo.”

“Em đang doạ anh, hay đang thử thách anh?”

Lâm Dư buông tay ra, Tiêu Trạch cũng quay người nhìn cậu, cái khuôn mặt lạnh lùng nghiêm túc kia làm cậu có hơi sợ sệt. Bọn họ cứ vậy mà đứng trong gió biển, sau một tràng căng thẳng trong một mảnh màu xanh làm, cuối cùng cậu cũng cất tiếng xin lỗi: “Đúng là em…”

Tiêu Trạch ngắt ngang: “Vậy anh đã thông qua khảo nghiệm chưa?”

Lâm Dư nghe xong liền ngây người ra, Tiêu Trạch còn nói thêm: “Nếu đây là thử thách xem anh có cưng em hay không, chắc là anh đã thông qua rồi nhỉ? Trứng bịp bợm, anh biết tính mình nóng, tâm địa cũng không mềm, thế nhưng em phải nhớ kỹ, em chính là trường hợp đặc biệt. Người ta có câu vỏ quýt dày có móng tay nhọn, anh biết mình đã chịu thua dưới tay em rồi.”

Cơn gió lạnh ngắt, thổi đến mặt Lâm Dư chảy ra hai dòng nước mắt, cậu ôm lấy rồi chôn đầu trên vai anh. Chân của Tiêu Trạch như sắp chết rét đến nơi, thê nhưng vẫn phải làm bộ ngầu, xoa gáy Lâm Dư thì thào: “Cư dân đánh cá phía xa nhìn kìa.”

Lâm Dư ngông cuồng: “Nhìn thấy thì sao chứ! Đối tượng của em đẹp trai như vậy, phải tới dòm kỹ mới đúng!”

Tiêu Trạch cũng được ăn qua thú6 gọi là vuên đạn bọc đường, anh nắm chặt eo dọc theo bờ biển quay về, lúc trở về đến homestay vừa đúng kúc đến hoàng hôn, nhìn qua cửa sổ thủy tinh trong phòng có thể nhìn thấy ánh tà dương dần hạ xuống phía chân trời.

Lâm Dư ngồi quỳ ở trên ghế sa lon ngắm mặt trời lặn, trong phòng không có mở đèn, chỉ có chút ánh trời chiều đỏ hồng lờ mờ, máy điều hòa trong phòng cũng thổi ra gió ấm ngăn cách hết luồng gió lạnh bên ngoài kia.  Tiêu Trạch tắm xong đi lại ôm lấy cậu từ phía sau, rồi cả hai mặt kề mặt cùng nhau nhìn ngắm ánh nắng chiều hoàng hôm, dường như còn thoáng thấy được một bầy chim hải âu nữa.

Lâm Dư xoay xoay cái mông thật nhẹ, mặt cùng sau gáy lúc này đã đã ửng hồng như ánh trời chiều kia.

“Thích kiếm chuyện.” Tiêu Trạch mắng nhẹ một câu, rồi đè cả thân xuống bao bọc hết người Lâm Dư. Sau đó anh bắt đầu vén cái áo ngủ đối phương, rồi tiếp tục cởi quần lót màu trắng của cậu ra. Lâm Dư lúc này nằm trên bệ cửa sổ, lúc ai kia tiến vào trong mình hừ một hai tiếng, đôi môi cắn chặt không ngừng run rẩy, chặt đến mức làm Tiêu Trạch thở ra mấy tiếng.

“Kêu đi.”

“Không…”

“Có nghe lời không?”

“Không nghe…”

Lâm Dư bị va chạm một cách mãnh liệt, khiến cho thân thể cũng co giật theo. Mặt trời hạ dần xuống núi, từng mảnh mây dần tản ra, không lâu sau trời liền bắt đầu mưa. Tiếng mưa rơi rất đỗi ồn ào, rốt cục hiện tại cậu cũng chịu nhả môi ra kêu rên thành tiếng, lúc sau khi xoay mặt lại nhìn Tiêu Trạch, bỗng dưng bị anh hôn lấy làm cho cả người bủn rủn, nếu không phải Tiêu Trạch đã giữ eo lại, có lẽ cậu đã trượt chân xuống ghế sô pha rồi.Ngày hôm sau lúc tỉnh lại trên giường mới chỉ năm giờ, trận mưa to từ qua vẫn chưa ngừng, đúng là không nghĩ đến vuệc công tác vừa mới bắt đầu đã bị đình trệ, lúc này Lâm Dư không sao nhúc nhích nổi, Tuêu Trạch kia đè cậu suốt cả một đêm. Nếu cậu là Tôn Ngộ Không, thì Tiêu Trạch chính là tòa Ngũ Chỉ Sơn đó.

Cái tòa Ngũ Chỉ Sơn kia khẽ mở hờ hai con mắt lạnh tanh, có vẻ như đang bị cau có lúc mới tỉnh, một bên mặt anh đụng tới phần vai trần trơn nhẵn, anh hết ngửi, rồi hôn lên đó một cái, nhiệt độ dần tăng lên, trong đáy mắt lưu luyến nhuộm chút dục vọng. Anh cất cái giọng nói khàn khàn, cũng may đã ẩn giấu mọi loại tâm tình hiện tại: “Còn buồn ngủ không, hay là ngủ tiếp một lát?”

Lâm Dư run run mấy cái: “Chân em giờ còn chưa khép lại được, anh tránh ra đi.”

Tiêu Trạch cười khá là khốn nạn, sau đó trở mình nằm nghiêng xoa nắn bắp đùi cho Lâm Dư. Cả hai không ai nói câu gì, tiếp tục chìm đắm trong cơn buồn ngủ nghe tiếng mưa rơi bên ngoài, hiện tại cũng không có tiếng động nào khác, chắc là những đồng đội khác cũng còn đang ngủ.

Nửa tiếng sau, điện thoại di động reo lên, Lâm Dư đang mơ màng nghe sợ đến giật mình, vặn vẹo người nhào vào lòng Tiêu Trạch. Tiêu Trạch lấy điện thọai, tên người gọi hiện ra ba chữ “Giải Ngọc Thành”. Đúng là không thể nào ưng được cái người Giải Ngọc Thành này, mới sáng sớm đã quấy rầy người khác.

Tiêu Trạch cũng không thể không bắt máy, anh là sợ ông Giải xảy ra chuyện gì, lúc ấn nút nghe liền nói: “Có chuyện gì nói nhanh.”

Giải Ngọc Thành lên tinh thần: “Không có gì, tôi về thành phố rồi, có nghe ba tôi kể bảo anh và Tiểu Dư trước khi đi có tới thăm ông, cho nên muốn gọi điện cảm ơn trước một tiếng, đợi hai người về mời một bữa sau!”

Tiêu Trạch thở phào nhẹ nhõm: “Mẹ nó không có gì mới hơn năm giờ sáng anh gọi làm chi, thôi, cúp máy..”

“Này! Đợi một chút!” Giải Ngọc Thành gấp gáp giữ máy, “Tôi đây dậy sớm cũng vì đẩy ông cụ đi tản bộ thôi, đúng rồi, tôi đã đổi cho ông cụ chiếc smartphone, ông nói muốn lưu một số tranh ảnh.”

Lâm Dư ở bên cạnh nghe thấy liền chen vào nói: “Để tôi lập tức gửi cho ông, có chụp cả biển rộng nữa!”

“Đi cạnh biển sao?” Giải Ngọc Thành ngưng lại vài giây, rồi nói ngập ngừng, “Không phải… Hai người ngủ chung giường?”

Lâm Dư đột nhiên che miệng lại, lúc này vẫn còn trong thời gian ngủ mà, cậu lại làm lộ chuyện nữa! Tư thế cùng biểu cảm của Tiêu Trạch không thay đổi gì, giọng điệu cũng tỉnh ruồi: “Ngủ chung một giường còn sợ lạnh đây, anh biết gì chứ.”

Giải Ngọc Thành cười đùa nói: “Điều kiện gian khổ lắm phải không? Chờ hai người về tôi cho hai người hưởng thụ như vị khách VIP.”

Lâm Dư hình như nghe thấy có âm thanh của một bé gái, có vẻ như đang kêu ba ba, ngay sau đó Giải Ngọc Thành ở trong điện thoại nói: “Tôi nói chuyện lớn tiếng quá, đánh thức con gái, con nhóc đó tìm không thấy khăn quàng đỏ, giờ tôi phải tìm giúp.”

Giải Ngọc Thành dẫn con gái đến ngà ông Giải, để tiện chăm sóc cho hai người, hiện tại cũng lắm lời nói không chịu ngưng: “La Mộng suốt ngày cứ đòi ly hon, tôi cũng lười cứu vãn cái hôn nhân này, hiện tại đang tranh quyền nuôi nấng, bây giờ mỗi ngày đều phải xem ba tôi như con mình, còn con gái như cháu chắt mà chăm sóc.”

Trước khi kết thúc cuộc gọi Lâm Dư còn mắng mỏ thêm một cậu: “Đáng đời anh!”

Một cú điện thoại cũng làm hai người tỉnh táo, sau khi rời giường mặc quần áo rửa mặt xong, cũng tranh thủ ăn bữa sáng trước sáu giờ. Lâm Dư mặc quần áo đi mưa, cầm theo cây búa địa chất(*), nhìn qua trông như yêu tinh nhỏ đi tuần tra núi, rất có khí phách.

Đi tới nửa đường thì trời cũng tạnh mưa, núi ở đây cũng không cao gập ghênh cho lắm, bọn họ qua hết bậc thang liền lần theo bản đồ đi ngang qua. Tiêu Trạch lúc nào cũng đi ở đằng sau, để phòng ngừa Lâm Dư trượt chân hoặc đạp hụt, anh nói: “Mau lải nhải khẩu quyết một lần(*).”

(*) là những câu nói ngắn gọn bao hàm chiêu thức giúp người có phương hướng nghe học rõ ràng và cụ thể.

Lâm Dư hít thở chút không khí ẩm ướt ở trên núi sau cơn mưa: “Tay trái cầm khay, tay phải cầm búa, khi vẽ không thất thần, ghi chép phải chuyên tâm. Thấy đá vụn rơi tránh ra, gặp côn trùng rắn rết phun thuốc nhanh.”

Tiêu Trạch vừa định nhận xét một câu không tệ, ai mà biết Lâm Dư vẫn chưa nói xong.

“Đội trưởng Tiêu, một người cao lớn, có cặp chân dài, rất đẹp trai, kinh nghiệm phong phú không thích nhiều lời, đặc biệt còn thích cua trai đẹp.” Lâm Dư rung đùi đắc ý, dưới chân còn bước đi đạp nhịp, “Thầy Lâm, rất là lanh lợi, nói nhiều ơi là nhiều, không nhậu nhẹt, có nhiều năm danh tiếng về đoán mệnh, còn là người có quyền uy nhất trong ngành.”

Một nhịp bước hụt, lòng bàn chân Lâm Dư trượt dài có vẻ sắp té tới nơi, Tiêu Trạch vội vả bước nhanh lên đỡ cậu, sau đó nhấc chân dùng đầu gối nâng cố định cái mông cậu lại. Lúc này Lâm Dư lại nhăn mặt rầm rì một tiếng: “Mông đau quá trời! Anh đừng quản thì tốt hơn đó!”

Tiêu Trạch vốn bị lầu bầu đến đau cả đầu, nghe thấy thế liền buông tay, cậu đã không muốn quản, thì anh không quản nữa.

Lâm Dư cứ như chơi thang tuột, cái mông từ trên đầu gối trượt dài ngồi thẳng cái bẹp xuống mu bàn chân Tiêu Trạch, còn cả người nghiêng ngã dùng tay đỡ xuống mặt đất, mà khắp nơi đều là đá vụn cỏ dại, sau trận mưa to giờ toàn bùn với bùn.

“Chịu ngoan chưa?”

“Ngoan rồi…” CẬu trở mình đứng dậy, lòng bàn tay đầy bùn bị đâm nhói, dường như đã bị đá đâm vào. Sau khi đứng lên phủi phủi tay, cậu nhìn đống bùn trong lòng bàn tay mà cảm thấy hoảng hốt, sau đó kích động nhảy dựng lên.

“Anh ơi!” Lâm Dư giơ cái tay bẩn kia lên, “Anh nhìn xem! Là nhẫn kim cương nè!”

Tiêu Trạch thật sự bó tay nhóc con lên cơn bất thình lình này, cứ theo cái đà này sớm muộn gì cũng bị suy nhược thần kinh, anh bắt lấy cánh tay Lâm Dư kiểm tra, đúng là móc ra cái nhẫn kim cương từ trong cục bùn, nhưng cũng khó phân biệt được cái này là thật hay giả.

Lâm Dư lộ ra vẻ mặt si mê, nâng tay hỏi: “Anh, em đoán chắc là người ta leo núi lỡ làm rơi mất, không biết có thể trả lại cho họ không?”

“Thật là, trừ phi là dân bản xứ làm rơi, nếu như người tới đây chơi, người đi rồi tìm ra đâu mà trả.” Tiêu Trạch đưa tay giúp Lâm Dư uống ngụm nước, “Em còn muốn hỏi cái gì nữa không?”

Lâm Dư cảm thấy có hơi ngại ngại : “Vậy có phải là em nhặt được, thì nó liền thuộc về em phải không?”

Tiêu Trạch rất ít khi trợn mắt, hiện tại thật sự nhịn không được: “Bộ em không có nhẫn hay sao? Vậy trên tay đang đeo cái gì đó?”

“… Đồ tốt có ai chê nhiều đâu chứ.” Trong mắt Lâm Dư tràn đầy khát vọng, cơ mà cậu cũng hám của tới mức đó, “Nhưng mà nếu đáng giá quá em cũng không dám lấy, chúng ta đưa cho cảnh sát đi.”

Tiêu Trạch lau khô hết mớ bùn bẩn, phát hiện ra kim cương nạm trên chiếc nhẫn rất to, thế nhưng lại không đủ tinh khiết, hoặc là do độ tinh khiết thấp nên kim cương có hơi ố vàng, thế nhưng cái này còn có chút chuyển đỏ. Anh nhét nhẫn kim cương vào trong túi áo Lâm Dư, rồi tiếp tục ghi chép, định khi trở về sẽ đưa cho bà Hà hỏi thăm người dân nơi đây một chút xem sao.

Mới vừa đi chưa được hai mét, cả hai nhìn thấy một con sâu róm nằm úp sấp trên nhánh cây, Lâm Dư đến gần chụp hình lưu lại, lúc chúc sau quay lại nhìn thấy Tiêu Trạch đang ngậm điếu thuốc suy nghĩ cái gì đó. Anh không bật lửa châm thuốc, mà chỉ ngoắc ngoắc tay: “Trứng, lại đây.”

Bé ngoan Lâm Dư đi qua: “Sao vậy anh?”

Tiêu Trạch chỉ cái cây phía trước: “Tổng thể con đường này là ngoằn ngoèo dần cao lên, tảng đá và thảm thực vật tuy rằng lưa thưa nhưng vẫn phân bố khá đều bằng nhau, thế nhưng ở mấy đám cỏ dại nằm ở chỗ đất bằng phẳng đằng kia lại bị đứt đoạn, nhìn qua liền biết chúng không phải sinh trưởng ở trên đó.”

Lâm Dư nói: “Có phải do trời mưa xối xuống không?”

“Cái chỗ mặt đất ban nãy em vừa mới chống tay xuống bị nước mưa dội qua, nên đất ở đó trở nên xốp biến thành bùn, nhưng cái chỗ vừa nãy em đến chụp ảnh, có thấy đế giày bị trũng xuống chút nào không?”

Lâm Dư xem thử giày của mình: “Không có… Chố ấy rất chắc chắn, dấu chân để lại khá là nông.”

Tiêu Trạch lấy điếu thuốc nhét vào miệng Lâm Dư, sau đó cởi ba lô lấy cái xẻng, đi đến chỗ ban nãy đào ra một lớp bùn đất, sau khi đào qua đào lại mấy chục lần, dưới đất lộ ra một góc túi rác màu đen.

Lâm Dư lại gần: “Đây có phải rác thải do xây dựng biệt thự để lại không? Bọn họ cứ xử lý như vậy thôi hả?”

Tiêu Trạch liền đào thêm mấy lần nữa, sau đó ném cái xẻng đi móc con dao găm quân dụng ra, dùng mũi dao đâm thủng hết bảy, tám lớp túi nhựa, nhìn qua lỗ bên trong được che kín bằng lớp màn giữ tươi thực phẩm.

“Anh…”

“Anh ở đây, em sợ cái gì.”

Tiêu Trạch rút con dao găm ra, tiếp sau lại lấy một cái dao lam cạo râu ra, lưỡi dao cực mỏng vô cùng sắc bén, chỉ cần hơi chạm nhẹ vào màng giữ tươi đang căng phồng kia, trong nháy mắt sẽ làm lớp plastic bung ra.

Lâm Dư vừa bắt đầu còn nhớ đếm số, lúc sau đã dần đếm không xuể, có lẽ lúc này lưỡi dao đã rạch hơn năm mươi lớp.

Túi nhựa đen và màng giữ tươi trắng tinh chất thành đống, Tiêu Trạch rạch xong lớp cuối cùng, bèn nhặt lên một nhánh cây khều hết các lớp ra, còn chưa kịp che mắt Lâm Dư lại, đã nghe thấy tiếng đối phương hoảng sợ hét lên.

Ẩn dưới tầng tầng túi nhựa, chính là hai cánh tay của một người phụ nữ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau