KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 6 - Chương 10

Quyển 1 - Chương 5

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Làm người ta hài lòng không dễ dàng, nhưng đối đáp thì là một chuyện vô cùng đơn giản.

Cụ ông già như vậy rồi, chỉ là nghiên cứu một chút để xem bói lừa người, quan niệm chắc chắn cũng sẽ vô cùng cổ hủ, Lâm Dư lại thẳng thắn không thèm xem bói xem toán gì nữa, xoay mặt truy hỏi đến cùng: “Ông ơi ông nói đi, rốt cuộc đàn ông ngốc có thể coi trọng con hay không?”

Cụ ông bị nghẹn suýt thở không ra hơi, ông thấy cưới không nổi vợ đã là một chuyện vô cùng đả kích rồi, ai mà nghĩ tới tên này ngay cả kết thân cùng đàn ông cũng không tha. Ông xoa xoa chòm râu muốn nhanh chóng kết thúc cuộc nói chuyện này, trừng Lâm Dư một cái: “Hồ đồ! Đừng nói lung tung!”

Lâm Dư giả vờ nghiêm túc: “Chuyện này làm sao mà hồ đồ, ông có biết hai người đàn ông cũng có thể làm cái kia không? Thực ra không khác gì nhiều, chỉ là con đường có hơi gian nan, nhưng mùi vị vô cùng đặc biệt.”

Nét mặt già nua của ông cũng đỏ lên: “Cậu đúng là cái đồ không biết liêm sỉ! Bại hoại!”

Lâm Dư rũ mắt xuống: “Sao ông dám sỉ nhục người khác, đừng cho con là cái thứ dễ ức hiếp, chồng con cao to khỏe mạnh, trừng trị cái người như ông dễ như trở bàn tay luôn đó.”

“Cậu! Cậu cậu cậu!” Cụ ông tức giận đến vỗ cái đùi một cái đét, “Còn gọi chồng nữa! Ta khinh, hôm nay ta phải thay mặt ông bà cậu mà chỉnh đốn tên tiểu tử này!”

Cụ ông đứng dậy quá mạnh, tăng bào trên người đung đưa theo gió không ngừng, ông cầm lấy cái băng ghế nhỏ đi về phía sóng lưng của Lâm Dư mà định “nói chuyện”.

Lâm Dư một bước nhảy ra, chơi vui đến người toàn mồ hôi, cậu nắm vạt áo quạt quạt: “Làm gì vậy, quân tử động khẩu không động thủ, ông bà của con cũng đâu có quan tâm, ông đừng có mà hoàng đế không vội thái giám vội chứ.”

(*) ám chỉ chuyện người trong cuộc chưa kịp gấp gáp gì thì người ở ngoài đã nhao nhao lên lo lắng.

Cậu chơi đùa với ông lão tới mức người kia suýt nữa về chầu tổ tiên ngay tại đây luôn, phỏng chừng hôm nay cũng không còn làm ăn cái gì nữa, thu dọn quả địa cầu cùng bàn ghế, giấy tàn tật chứng minh cùng tờ hai mươi đồng kia rồi nói lời tạm biệt: “Ông ơi, sáng mai hai chúng mình tâm sự tiếp.”

Cụ ông thổi râu mép trừng mắt: “Ngày mai ta đổi chỗ khác!”

Tâm trạng đã tốt lên, Lâm Dự vừa đi vừa hát, tinh thần vô cùng sảng khoái, tản bộ thong dong đến cửa tiệm thì nhìn lại. Cậu nhìn xuyên qua cửa kính thì thấy Tiêu Trạch đang ôm Lão Bạch ngồi ở bên cạnh quầy bar, biểu cạnh thơ ơ lạnh lùng sắp xếp lại chồng sách cũ.

Tiêu Trạch mặc một chiếc áo sơ mi màu đen cùng bộ lông của Lão Bạch phân định rõ ràng. Anh đang dựa lưng vào ghê tựa, hai chân bắt chéo đung đưa thả lỏng, xương mắt cá chân vô cùng nổi bật, trên đó hình như có một vết thương cũ.

Không giống với cái đêm bị kéo khăn tắm lõa thể, hiện tại Tiêu Trạch quần áo chỉnh tề, những vẫn khiến cho Lâm Dư ngây ngốc nhìn ngắm nửa ngày trời.

Có một chiếc ô tô đang đi trên đường bổng nhiên thắng gấp, tiếng thắng gấp gáp chói tai khiến Lâm Dư tỉnh lại. Cậu đẩy cửa vào nhà, trong nháy mắt bị hơi lạnh bao quanh, giả bộ không nhìn thấy gì đi về phía trước, chờ đối phương lên tiếng trước.

Tiêu Trạch không ngẩng đầu, anh chỉ nhấc chân chặn lại đầu gối Lâm Dư, lúc này mới lên tiếng: “Dọn sạp rồi? Sớm ghê nha.”

Lâm Dư sờ sờ ở bên cạnh ngồi xuống, sau đó sờ tiếp mà uống hết nửa chén trà xanh của Tiêu Trạch, hả giận nói: “Anh ơi, em bị một lão già chê cười, sau đó em liền trả thù rồi mới quay về!”

Tiêu Trạch cũng xem như nghe chuyện cười giải sầu: “Kể nghe một chút.”

Lâm Dư kể chuyện từ lúc cụ bà Tiểu Hoa xuất hiện, sau đó bị ông cụ chê cười, cậu phản kích lại làm sao, tất cả đều mặt mày hớn hở mà nói một lần, vài con mèo nghe thấy tiếng cũng vây quanh làm ra bộ dạng chăm chú.

Tiêu Trạch trước sau không ngẩng đầu, lật xong hai trang sách: “Thật không kính già yêu trẻ, cãi nhau với một ông già hơn bảy mươi tuổi làm cái gì.”

“Anh không thể nói như vậy…” Lâm Dư không nghĩ tới Tiêu Trạch lại đánh giá cậu như vậy, so với cậu tưởng tượng khác một trời một vực, “Nghề xem bói của em bị lên án nhiều như vậy là vì sao, cũng là bởi vì có nhiều tên lừa đảo như ông ta. Bản thân cái gì cũng không hiểu, tùy tiện bày tấm bát quái liền coi cho người ta, thanh danh của cái nghề thầy bói liền bị phá hỏng hoàn toàn.”

Đúng là Tiêu Trạch không nghĩ tới cái này, anh bất ngờ khi thấy Lâm Dư lại thật tình với cái nghề xem bói này như vậy.

Mà anh vẫn cảm thấy có chút buồn cười: “Cậu hình như cũng xem sai cho cụ bà mà, coi như không đáng tin.”

“Em.. Em.. Là bởi vì sáng em chưa có ăn gì hết.” Lâm Dư bịa đại ra một câu, âm thanh thấp gần như chạm sàn nhà, không còn chút sức lực. Cậu đứng dậy né người đi, chỉ sợ Tiêu trạch lại bắt mình đoán mệnh giùm, cậu căn bản không coi được cái gì cho anh, phải triệt để giữ vững tên tuổi cho nghề thầy bói!

Mới vừa đi hai bước, Tiêu Trạch ở sau lưng nói: “Tủ lạnh có hai đĩa bánh.”

Lâm Dư không nói gì, chỉ bước đi nhanh hơn.

Lần đầu tiên Tiêu Trạch chủ động quan tâm cậu, cậu cũng phải đến dòm xem có đĩa bánh thật hay không.

Không đến hai phút, Lâm Dư gặm đĩa bánh liền từ trên lầu đi xuống, cậu đi thẳng đến cái ghế mây bên cạnh Tiêu Trạch ngồi xuống vừa nhìn Tiêu Trạch làm vừa chóp chép không ngừng.

“Meo.” Lão Bạch vươn vươn cái cổ, nghe thấy mùi đồ ăn.

Tiêu Trạch không kiên nhẫn nói: “Ngồi gần như vậy làm gì, lăn ra xa một chút.”

“Em không lăn, em muốn ngồi ở đây.” Lâm Dư liếc nhìn sách, hình như là về tư liệu khảo sát gì đó, bản thân dòm cũng không hiểu liền hỏi, “Anh ơi, anh đọc cái gì thế, có thể nói sơ sơ cho em nghe không?”

Tiêu Trạch cầm lấy lật một trang, giảng đạo: “Trước đây có một người trẻ tuổi, sau khi tốt nghiệp về thị trấn liền tìm được một công việc, làm việc công chức nhà nước lợi ích rất tốt, anh ta cũng có đủ năng lực để tiến vào, cậu đoán xem sau đó anh ta sẽ như thế nào?”

“Em đoán là anh ta sẽ vào làm rồi thăng tiến làm sếp, sau đó nhãn nhã cứ làm.” Lâm Dư cắn tiếp một miếng bánh lớn, phát âm không mấy rõ ràng, “Em đoán đúng rồi hả?”

Tiêu Trạch rũ mắt, hồi lâu sau không chớp mắt: “Anh ta không thăng chức, không được làm sếp gì, vậy mà những người năng lực làm việc cũng như công hiến không bằng lại được thăng chức. Hàng năm còn có người mới tiến vào, cạnh tranh càng lúc càng lớn, vì vậy anh ta từ chức đến thành thị đánh liều.”

Lâm Dư không hiểu: “Tại sao vậy?”

Tiêu Trạch nói tới cái này liền tỏ ra thông tục: “Người dựa vào quan hệ rất nhiều.”

Lâm Dư cảm thấy có chút tiếc nuối: “Cũng không phải chỉ có mình anh ấy lâm vào cảnh ngộ này, chuyện dùng người không khách quan(*) xảy ra ở rất nhiều đơn vị khác, nếu không có bối cảnh vẫn có thể từ từ đi lên, vậy sau khi anh ấy đến thành thị ra sao?”

(*)dùng người chỉ xem xét trên quan hệ thân thiết giữa cá nhân với nhau, không đáng giá đánh đạo đức, tài năng

“Anh ta rất yêu quý công việc của mình, luôn cố gắng kiên trì mỗi ngày. Có nhiều lúc ở thành phố lớn sẽ công bằng hơn một chút, bởi vì rất nhiều người đều đến từ mọi miền bốn phương. Anh ta cũng nỗ lực hơn lúc trước, không sợ khổ không sợ mệt, mỗi ngày đều dốc hết sức mình mà cống hiến.”

“Vây thì tốt rồi, tương lai nhất định sẽ phát triển, chúc mừng anh ấy!” Lâm Dư ăn xong đĩa bánh, cố sự kia cũng kết thúc viên mãn liền te toét miệng mà chơi đùa với lũ mèo.

Tiêu Trạch khép sách lại, bưng chén trà uống cạn rời đi.

Anh không hề nói cho cậu biết, nhân vật chính trong câu chuyện đó tên là Trần Phong.

Một bên nghỉ phép, một bên thu sạp, hai người chôn hết thời gian một ngày trong nhà sách, Tiêu Trạch ít nhất còn có thể đọc sách tiêu khiển, Lâm Dư giả mù, ngoại trừ ngồi ra cái gì cũng không làm được.

Muốn thắt một cái bím tóc cho Mạnh Tiểu Tuệ, kết quả chưa kịp làm gì đã bị cào vài nhát ứa máu.

Ăn xong cơm tối, bên ngoài bỗng nhiên nổi lên một trận gió lạnh, Tiêu Trạch mở cửa kính ra cho không khí lưu thông một chút. Anh và Lâm Dư song song ngồi ở phía sau quầy bar, pha thử gói trà mới mua.

Mãi cho đến hơn mười giờ, lúc này chắc chắn không còn khách vào, Lâm Dư mới thả lỏng nằm úp sấp trên mặt bàn, nghiêng đầu nhìn Tiêu Trạch, không nhịn được bắt đầu ngáp, nước mắt cũng rớt ra ngoài.Tiêu Trạch tiện tay rút tờ khăn giấy bên cạnh, trực tiếp ném một cái dính lên mặt Lâm Dư.

“Cảm ơn anh.” Lâm Dư lau xong liền ngồi thẳng lại để ngăn bản thân ngủ thật, lúc này bỗng nhiên ở ngoài cửa xuất hiện một vị khách. Cậu cảm thấy người đó nhìn hơi hơi quen mắt, sau đó lập tức nhớ tới chính là người đàn ông xem bói ban sáng, chính là con trai của cụ bà Tiểu Hoa.

Nhưng mà hiện tại đối phương cũng đã thay bộ quần áo khác, áo sơ mi quần dài, cổ áo cùng cổ tay toàn bộ đều cài lại ngăn nắp, buổi tối ra đường còn nghiêm chỉnh đến như vậy.

Lâm Dư nhớ lại, hình như người này có vẻ như gọi là “Lập Đông”, lúc đối phương đi ngang quầy bar định lên tiếng chào hỏi, nghĩ lại bản thân giờ khắc này đang là người mù, không biết được người đến là ai, vì vậy ngước đầu chờ đối phương chủ động thăm hỏi.

Ai mà ngờ được lúc đi ngang qua Lập Đông chỉ liếc mắt nhìn một cái, không có bất kỳ biểu lộ gì, liếc xong liền dời đi như một cơn gió.

Hệt như căn bản không quen biết, cũng chưa từng thấy qua.

Lâm Dư nghĩ thầm, trí nhớ của người này thật là kém quá đi. Không lẽ bởi vì cậu coi sai, liền dễ dàng lãng quên cậu hay sao?

Lập Đông loanh quanh ở chỗ giá sách, không khác gì với những người khách khác đến xem rồi mua, chỉ có điều động tác rất nhẹ, thậm chí chỉ nghe loáng thoáng trong tiếng gió. Lâm Dư quay đầu liếc nhìn Tiêu Trạch, Tiêu Trạch đang vô cùng nhàn nhã chơi điện thoại di động, từ đầu đến cuối không hề ngẩng đầu lên nhìn lấy một cái

Mười phút trôi qua, dường như Lập Đông không có tìm được cuốn sách mình muốn, vì vậy liền rời đi. Lúc đi ra cửa phải đi ngang quầy bar, ngay cả một ánh mắt cũng không thèm đếm xỉa tới.

Chờ người đi xa, Lâm Dư buồn phiền nói: “Anh ơi!Em buồn ngủ!”

Tiêu Trạch cau mày: “Buồn ngủ thì đi ngủ đi, gọi cái rắm.”

Lâm Dư hỏi: “Mấy người bọn anh có phải rất xem thường những người coi bói đoán mệnh như chúng em phải không?!”

Tiêu Trạch bỏ điện thoại di động qua một bên: “Vậy cậu thử tính xem tối nay tôi sẽ mơ cái gì đi.”

Lâm Dư ngừng chiến tranh: “Em cũng không phải rất cần bọn người các anh để mắt, ai thèm quản tối nay anh mơ cái gì chừ.”

Người càng mạnh miệng, trong lòng càng khúc mắc, ví dụ như cái tên trứng bịp bợm, thầy bói này nè. Lâm Dư cả đêm lăn qua lộn lại trên giường đơn tầng gác, chuyện sáng nay tính không đủ đã đủ bực bội rồi, Tiêu Trạch còn hay đụng đến nỗi đau của cậu nữa.

Lăn lộn hơn nửa đêm mới ngủ, ngày thứ hai còn thức dậy rất sớm, Lâm Dư tiến thẳng đến công viên nhỏ, bộ dạng y nguyên không đổi ngồi ôm cây đợi thỏ. Nếu như cụ bà đi ngang qua lần thứ hai, cậu nhất định phải nắm lấy cơ hội rửa sạch nỗi nhục nhã này, không thể đập đi nồi cơm của chính mình.

Đáng tiếc là ngày hôm nay cụ bà không đến.

Lâm Dư xem cho không ít người, ai cũng đều khen chính xác, với tình thế như hiện tại, đoán chừng ba ngày có thể chinh phục hết ông bà cụ ở khu này. Nhưng mà như vậy càng khiến cho cậu không thoải mái, rõ ràng cậu lợi hại như vậy, ngày hôm qua sao có thể tính sai.

Mấy ngày kế tiếp, Lâm Dư hận không thể đi sớm về tối trải chiếu ngủ tại đó luôn, các cô quét đường từ từ quen luôn mặt cậu. Đến ngày thứ năm, vì là cuối tuần, xung quanh cũng nhiều người dạo hơn bình thường, cậu cũng thăng cấp trang bị, bàn nhỏ chồng chất đồ.

“Mẹ, đi chậm chút, có bậc thềm”

“Mẹ thấy rồi, hai ngày nay cảm giác mắt rõ hơn chút.”

Lâm Dư vểnh tai lên, không đoái hoài tới gì khác bám lấy bàn hô to: “Bà Tiểu Hoa ơi, là bà sao!”

Giọng nói của cậu làm chấn kinh người đi đường xung quanh, cụ bà và con trai dĩ nhiên cũng nghe thấy được, bọn họ đi tới trước mặt Lâm Dư, cụ bà nói: “Nhóc con, con còn nhớ bà sao?”

Đâu chỉ là nhớ kỹ, quả thực nhớ đến mất ăn mất ngủ luôn đó. Tay Lâm Dư hướng lên chấp lại, ra vẻ thành khẩn mà nói: “Bà ơi, lần trước con có nói sẽ cho bà thêm một lần coi miễn phí. Bà tác thành cho con đi!”

Cụ bà phất tay từ chối: “Nghe bà đi, người trẻ tuổi nên tìm một công việc đàng hoàng mà làm, ví dụ như nhân viên phục vụ, hay là nhân viên chuyển phát nhanh, tuy có hơi khổ cực nhưng vẫn hơn làm cái nghề này.” Nói xong mới nhớ tới đối phương bị mù, căn bản không làm được mấy việc như thế, cụ bà liền thở dài một cái.

Lâm Dư vội muốn chết: “Nếu bà không tin con, vậy để con tính cho vị đại ca đi!”

Cậu sờ tay Lập Đông, rất muốn hỏi hắn tại sao buổi tối ngày hôm ấy lại lạnh lùng kiêu ngạo như vậy, rõ ràng nhìn qua là một người vô cùng thân thiện mà. Cậu sờ một cách nghiêm túc rồi hỏi: “Đại ca, em có thể sờ mặt của anh không?”
Đối phương tới gần, cậu duỗi tay sờ mấy bộ phận trên mặt, ngón tay đi đến lông mày, nói: “Đại ca, đây là Lăng Vân và Tử Khí(*), rất ít người gọi đúng tên của hai nơi này, có phải mối quan hệ anh em giữa các anh rất tốt đúng không?”(*) Cung Huynh Đệ trong 12 cung tướng mặt, nằm ở vị trí ở hai lông mày và mi cốt (xương lông mày), nói lên sự nghiệp cùng sinh mạng dàu hay ngắn.

Lông mày từ điểm 31 đến điểm 34 là Lưu hành vận (hành vận của mệnh một người trong một năm nào đó).

31: đầu bên trái là Lăng Vân | 32: chân mày phải là Tử Khí

33: đuôi bên trái là Phồn Hà  | 34: đuôi bên phải là Thải Hà

Cụ bà vui vẻ nói: “Bà có hai đứa con trai, tình cảm của bọn nó rất tốt.”

Lâm Dư có chút chần chờ: “Hai đuôi lông mày không đồng đều, bên trái Phồn Hà hơi dài, bên phải Thải Hà thưa nhạt. Đại ca, tính cách của hai người rất khác nhau phải không?” Cậu liên hệ với lần xem trước, bản thân vẫn ôm ấp hi vọng, “Người anh em của anh gần đây xảy ra chuyện không vui?”

Đối phương bỗng nhiên nở nụ cười: “Tôi có chuyện không vui gì sao?”

Cụ bà cười ha ha: “Nhóc con, hai đứa nó là sinh đôi, ngày đó đi với bà là Lập Đông, hôm nay là Lập Xuân, đây chính là người ‘Anh em’ mà con đang tính đó.”

Lâm Dư không tin bản thân lại đoán sai, hỏi tới: “Lập Xuân đại ca, gần đây anh rất tốt sao?”

Cậu quan sát một chút, người này đúng là vô cùng khác so với người ngày hôm đó, kiểu tóc rất quy củ chải lên, áo sơ mi cộc tay được ủi chỉn chu không một nếp gấp, nhìn qua chững chạc, không có khí khái của sự tiêu sái thời thượng.

Hệt như người đến nhà sách Mắt Mèo hôm đó, trách không nhận ra cậu, thì ra không phải là cùng một người.

Cụ bà nói: “Tiểu Xuân đang làm việc ở dưới quê, mấy nay xin nghỉ mấy hôm hơi với bà, hai mẹ con bà đi dạo rất vui vẻ. Anh nó đang bận rộn công việc, xế chiều hôm đó liền đi công tác, đêm nay mới trở về.”

Lâm Dư bỗng nhiên tỉnh ngộ: “Đại ca, buổi tối ngày hôm đó có phải anh đã đi đến một nhà sách gần đây hay không, cái chỗ có mấy con mèo ầy.”

Đâu óc đối phương trở nên mơ hồ: “Ngày đó anh của tôi phải đi công tác, sáng sớm tôi mới xuống xe lửa, sau đó trực tiếp về nhà với mẹ, đường xá bên này cũng không quen cho nên sẽ không đi ra ngoài.”

“Không thể nào.”

“Lừa cậu làm gì, nhưng mà cậu cũng không nhìn thấy, làm sao biết người đó là tôi?”

“… Tôi tính ra mà.” Lâm Dư bối rối, phỏng chừng hỏi nữa sẽ bại lộ, nhưng vẫn không nhịn được, “Anh chắc chắn không tới đó?”

“Chắc chắn.” Cụ bà nói xong còn cười, “Nó xem ti vi cùng bà, mới xem một chút đã lăn ra ngủ. Nhóc con, có thể con lại đoán sai nữa rồi, nhưng con cứ yên tâm, bà sẽ không nói chuyện này cho người khác biết.”

Lâm Dư cười làm lành, trong lòng thổi lên một trận gió bão, không phải là cậu nhận lầm người rồi chứ?

Nếu như người đến đêm đó là Lập Đông, tức nói rõ Lập Đông không có đi công tác, nhưng cậu đã gặp qua hắn, không lý gì anh ta xem cậu như người xa lạ.

Nếu như người đến đêm đó là Lập Xuân, cái này hợp lý hơn, nhưng lại không có cái gì chứng minh.

Chẳng lẽ là người anh em khác tên Lập Thu hoặc là Lập Hạ thất lạc nhiều năm?

Lâm Dư cảm thấy đầu đau nhức quá trời, có khi nào người trẻ tuổi cũng mắc bệnh đục thủy tinh thể sao?

“Bà ơi, anh ơi, khi nào hai người đến đây nữa?”

“Vậy cũng khó nói, đêm nay Lập Xuân phải về, có thể đứa kia sẽ cùng bà tới.”

Lập Xuân cùng bà Tiểu Hoa không có nhiều thời gian rảnh rỗi, bọn họ đến đây là để tìm nhà, chỗ này khá gần với chỗ Lập Đông đi làm, cho nên chuẩn bị sắp chuyển tới ở. Cụ bà còn để lại tờ hai mươi đồng rồi mới đi, trước khi đi còn căn dặn vài câu.

Lại xem trật lần nữa, Lâm Dư cảm thấy cậu cầm tờ tiền kia bị phỏng tay, da mặt cũng nóng ran. Cậu như người mất hồn phách lủi thủi dọn sạp, sau đó thất tha thất thểu trở về, lúc về suýt chút nữa gậy dẫn đường đã lọt xuống nắp cống, đã thế lúc leo cầu thang còn bị đau gót chân nữa.

Trở lại nhà sách, cậu cũng không quản có ai đang đọc hay không, mở to mắt hô lớn: “Anh ơi! Anh đang ở đâu đó!”

Tiêu Trạch đứng ở bên giá sách sắp xếp sách cũ, nói xin lỗi với mấy vị khách hàng: “Mong mọi người thông cảm, nội tâm người mù thường hay bất an, đánh một trận là ổn thôi.”

Anh đến gần thấp giọng mắng: “Gọi cái gì mà gọi, thích ăn đòn sao?”

Lâm Dư bất lực mà tìm kiếm sự đồng cảm: “Anh ơi, có một buổi tối hơn mười giờ có khách, anh còn nhớ vị khách kia không? Lúc đó chỉ có mình hắn đến, loay hoay một vòng rồi rời đi.”

Tiêu Trạch không hề nghĩ ngợi: “Nằm mơ hay sao, giờ đó làm gì có ai đến.”

Lâm Dư mãnh lắc đầu: “Không đúng! Anh suy nghĩ chút đi! Chính là cái người, mặc cái gì em cũng không nhớ rõ nữa… Nhưng mà em có thấy!”

Tiêu Trạch phiền nói: “Tôi nói không có là không có, bớt suy nghĩ nhảm đi.”

Cái vấn đề này vốn là chỉ là nghiên cứu là ai, hiện tại đã biến thành cái vấn đề này đến cùng có hay không đã xảy ra, Lâm Dư thực sự khó có thể tiếp thu, đã bói không đúng thì thôi đi, không lẽ bây giờ mắt còn kém hay sao.

Lúc này Tiêu Trạch quay người: “Trứng bịp bợm kia mau tới giúp làm việc, đừng có cả ngày như người vô hồn.”

“Haiz…”

Lâm Dư mê mê trừng trừng gật đầu: “Anh ơi, sao anh lại đặt cái biệt hiệu đó cho em?”

Tiêu Trạch vội vàng: “Không vui hà?”

Đan ông con trai có ai thích gọi “Trứng” đâu chứ, Lâm Dư ôm lấy Garfield chạy lên lầu, không thèm giúp đỡ Tiêu Trạch. Lúc này Tiêu Trạch không bận tâm có khách không mà quát ầm: “Trứng bịp bợm kia! Mau lăn xuống làm việc!”

Lâm Dư chạy lung tung: “Em không làm! Tên xấu xa!”

Quyển 1 - Chương 6

Bận rộn khiến ta quên đi ưu sầu, lao động khiến người trở nên bình tĩnh. Cuối cùng Lâm Dư vẫn là bị Tiêu Trạch tha đến giúp đỡ, sửa sang dọn dép đến bảy, tám hòm sách cũ. Thân thể nhỏ bé của cậu sao có thể chịu cho nổi, cánh tay cuối cùng cũng không ngẩng lên nổi, không còn sức đâu quan tâm nghiên cứu chuyện đêm đó.

Buổi trưa trong cửa hàng không có ai, cậu co quắp ngồi ở trên ghế salong hóng mát, vén cái áo thun lộ ra khoảng bụng dưới, chỉnh cái điều hòa gió lạnh xuống thổi về phía cậu.

Tiêu Trạch gọi đồ ăn bên ngoài, sau đó đến trước kệ sách tìm hai cuốn vừa nặng vừa to, lúc đi ngang qua chỗ Lâm Dư tiện tay ném một cái, cuốn sách vừa vặn trúng lên bụng của Lâm Dư.

Lâm Dư “Ui da” một tiếng, ôm sách xoa xoa: “Anh ơi, đây là cái gì?”

Tiêu Trạch kiệm lời, một chữ quý như vàng: “Sách chữ nổi.”

“Chữ nổi…” Lâm Dư sửng sốt chốc lát, trong vài giây này Tiêu Trạch đã đi đến cửa cho mèo ăn, cậu cúi đầu mở sách mở ra, đập vào mắt là mấy đốm nhỏ nổi lên, xem qua không hiểu mô tê gì.

Nhưng mà sách này là Tiêu Trạch chuyên môn tìm cho cậu, cậu không muốn cất đi.

Sáu con mèo tụ hợp lại ăn đồ hộp trên cái đệm trước cửa, ăn xong duỗi thẳng vuốt nhanh phè phỡn nằm tắm nắng. Tiêu Trạch đẩy cửa ra, thấy Lâm Dư ôm sách mà người cứ mơ mơ hồ hồ, liền hỏi: “Nội dung sách này viết về cái gì?”

Lâm Dư cả kinh, ấp úng mà nói: “Quyển sách chữ nổi này… Không giống với mấy cuốn sách bình thường…”

Mới vừa doạ lấy một câu, thì người đưa thức ăn cũng giao đến, Tiêu Trạch đi ra nhận đồ, đề tài đang nói giữa bọn họ tự nhiên đứt đoạn. Lâm Dư thở phào nhẹ nhõm, vui mừng tránh thoát một kiếp, nhưng sau đó lại có chút chần chờ.

Tiêu Trạch đưa cho cậu cuốn sách này, là thật lòng quan tâm cậu, hay đơn giản chỉ là muốn thăm dò?

Giờ Ngọ(*) ăn cơm không một ai nói chuyện, chỉ có âm thanh phát ra từ TV. Khóa tầng một xong, bọn họ lên lầu hai dùng cơm, chỉ có mấy hộp thức ăn ngoài cho nên chỉ cần mười phút là xử gọn sạch, Lâm Dư chủ động dọn dẹp, đến khi rửa xong tay đi ra phát hiện Tiêu Trạch đã trở về phòng ngủ rồi.

(*) từ 11-13h trưa

Sau giờ ngọ là lúc trời nóng, tầng gác không thể lên, cậu chỉ có thể tắt ti vi ngồi bẹp trên trên sàn nhà lấy quả địa cầu ra chơi, chơi một hồi không nhịn được lại nghĩ tới hai mẹ con cụ bà Hoa, làm sao mà nghĩ hoài cũng không hiểu.

Lâm Dư tựa lưng vào ghế salông, vai bị mấy chữ nổi trên cuốn sách đâm trúng một cái. Cậu bị đau bò dậy, ôm sách nghiên cứu một phen. Nhưng mấy cái học thuật này cần có chuyên môn, cách hành như cách sơn(*), thật sự là càng nhìn càng không hiểu.

(*); không trong nghề không biết tình hình nghề đó

Sự tình cân nhắc không ra, sách cũng không biết nó có ý nghĩa gì, Lâm Dư cảm thấy bản thân vô cùng thất bại.

Lúc này tiếng Tiêu Trạch từ trong phòng ngủ vọng ra: “Trứng bịp bợm, rót cho tôi ly nước.”

Được thôi, tốt xấu gì cậu cũng có thể bưng trà rót nước, Lâm Dư cầm ly nước đi vào phòng ngủ, thuận tiện cắp theo quyển sách kia. Cậu suy nghĩ một chút, nếu mà lát nữa Tiêu Trạch có hỏi cậu lại nội dung, không bằng thẳng thắn sẽ được khoan hồng, chuyện sau đó thì từ từ tính tiếp.

“Anh ơi, anh buồn ngủ hả?” Cậu thấy Tiêu Trạch đang dựa vào đầu giường lười biếng xem tạp chí. Lâm Dư đưa nước cho đối phương, do dự chốc lát rồi ngồi xuống ở bên giường, ôm sách nói: “Anh ơi, thực ra em không xem được chữ nổi.”

Tiêu Trạch ngước mắt nhìn Lâm Dư, yên lặng uống nước chờ đoạn sau.

“Em… Em không phải do trời sinh, là sau đó mới bị mù, lúc mù không có học qua chữ nổi.” Lâm Dư cúi đầu, ủ rũ buồn bã, “Anh đừng có hỏi em sao em bị mù, em không muốn nói.”

Thât ra là vì tui chưa có bịa ra nên anh đừng có hỏi.

Tiêu Trạch nhìn chằm chằm Lâm Dư, không biết anh đang tìm kiếm kẽ hở hay là gì, Lâm Dư tự nhiên nhận được ánh mắt kia, trong lòng lo sợ bại lộ.

“Vậy cậu muốn học không?”

Tiêu Trạch vỗ chỗ bên cạnh mình: “Muốn học thì nói, tôi có thể dạy cậu.”

Lâm Dư kích động một tay xách quần, tay kia vuốt vỏ chăn bò lên giường vùi ở bên người Tiêu Trạch, nâng sách chuẩn bị lên lớp. Tiêu Trạch cầm lấy ngón tay trỏ của cậu, sau đó di chuyển tới mấy hình lồi xoa xoa, sau đó còn viết lên lòng ban tay cậu vài chữ, sau đó còn vô cùng kiên nhẫn nói rõ cái điểm lồi đó nghĩa là cái gì.

Lâm Dư bị khí tức của đối phương bao quanh, đã lâu lắm rồi cậu chưa từng tiếp xúc thân mật với ai như thế, nên hiện tại có chút sốt sắng, cứ sợ lo lắng phạm sai lầm cho nên có chút hồi hộp. Trong sự hồi hộp đó còn xen lẫn hưng phấn khó mà nói rõ.

Giống với người đã lâu chưa tiếp xúc với mặt trời, đột nhiên nhìn thấy mặt trời sẽ dùng tay che mắt, nhưng vẫn không nhịn được từ trong khẽ hở ngắm nhìn ánh sáng.

Tiêu Trạch không phát hiện ra tâm tư của Lâm Dư, anh dùng phương pháp đơn giản dễ hiểu nhất giảng cho đối phương nghe cách nhận biết ký tự chữ nổi, lâu lâu cũng sẽ chêm thêm một câu ngoài lề.

“Sau này có chán tự mình đọc sách, đừng có làm phiền tôi.”

Lâm Dư không rõ Tiêu Trạch phiền cậu thật hay chỉ mạnh miệng, cậu chỉ nghe lọt tai nửa câu đầu, hỏi: “Sau này? Không phải anh muốn nhanh chóng đá em đi sao ?”

Tiêu Trạch ngẩng đầu sờ lên cái trán bị thương của cậu: “Ít nhất cũng phải chữa xong vết thương cho cậu.”

Lâm Dư cũng hiểu ra, người nọ vốn chỉ mạnh miệng.

Ký hiệu của chữ nổi tựa như người bình thường học Hán ngữ ghép vần, mấy chỗ lồi lên có thể sắp xếp thành vô số từ ngữ. Lâm Dư đưa tay, mặc cho Tiêu Trạch gõ gõ vẽ vẽ, cảm giác ngứa ngáy làm cậu cảm thấy buồn ngủ.

Vai Tiêu Trạch chùn xuống, đầu ngón tay hạ nét cuối rồi hỏi: “Tôi viết cái gì?”

Lâm Dư hừ hừ: “Trứng bịp bợm.”

Căn phòng nhỏ đến rèm cửa sổ không phất phơ được, nhưng cái giường lại đủ rộng cho hai người. Tiêu Trạch khép sách lại, bàn tay lớn nâng sau gáy của Lâm Dư đem người đặt lên gối. Anh cũng nhắm mắt chuẩn bị làm một giấc ngủ trưa.

Không phát hiện Lâm Dư lặng lẽ giơ tay, lau lau cái vết bầm trên trán.

Nhà sách Mắt Mèo treo bảng thời gian nghỉ trưa, ông chủ cùng em trai ông chủ nằm ở trên giường đánh một giấc tới hòang hôn. Đến lúc gần tối tới giờ tan tầm, trên đường xe nối tắp nhau  tiếng kèn inh ỏi, có ngủ sâu cỡ nào cũng phải tỉnh dậy.

Tiêu Trạch ngậm thuốc lá ngồi ở cửa chơi đùa với mèo, tình cờ liếc mắt nhìn ánh tà dương đang từ từ chìm dần phía chân trời. Đỉnh đầu Lâm Dư rối bời, ngồi xổm ở bên cạnh nửa tỉnh nửa ngủ gật, không ngừng mà ngáp.

“Ngủ một buổi trưa rồi giờ còn muốn ngủ nữa?”

“Không biết sao, cảm giác không tỉnh được.” Lâm Dư ngửi thấy khói muốn sặc, vì vậy nhăn mày bịt mũi lại. Tiêu Trạch thấy thế bắt đầu trêu ghẹo, hút mạnh một ngụm sau đó nhả toàn bộ khói lên trên mặt Lâm Dư.Lâm Dư phất tay tứ tung: “Anh là đồ thiếu đạo đức!”

Tiêu Trạch không tỏ rõ ý kiến, nhả mấy cái liền, lúc xong còn hỏi: “Có muốn thử hay không?”

“Thử chứ thử chứ.” Lâm Dư khẽ nằm nghiêng víu chặt lấy đầu gối của Tiêu Trạch, cư như đang nằm trên đùi anh. Cậu ngước đầu, mở miệng ra, tỏ ý đã chuẩn bị kỹ càng.

Tiêu Trạch lấy nửa đoạn thuốc còn đang cháy trong miệng ra, trực tiếp nhét vào trong miệng Lâm Dư: “Hút một ngụm rồi nhả ra, đừng có nuốt vào đó..”

Lâm Dư cắn một cái, ngặm chặt miệng khóa làn khói trong cổ họng. Chờ đến khi khói nhả ra, cậu nhẹ nhàng há mồm, màu trắng mây mù tản ra trước mặt Tiêu Trạch.

Cậu chưa hết thòm thèm: “Anh, muốn hút nữa.”

Tiêu Trạch đẩy cậu ra: “Tự mình mua đi.”

Công phu hút điếu thuốc cũng kéo dài đến lúc mặt trời lặn, buổi trưa hôm nay không vị khách nào, cho nên buổi tối muốn đóng cửa trễ chút. Hai người vẫn ngồi sau quầy bar, Lâm Dư mở sách chữ nổi mà chăm chỉ học tập, thỉnh thoảng nghe tiếng khách vào thì chào hỏi hai ba câu.

Gần nửa tháng nay Tiêu Trạch không có đến viện nghiên cứu, bưu kiện tài liệu giờ chất đầy như đòi mạng, có cái của cấp trên gửi tới, có cái của bộ bí thư gửi tới tới, còn có hai cái từ đồng nghiệp. May mà anh cũng tạm dừng công tác, nếu không chắc ngày nào cũng bị phiền chết cho xem.

Nhưng giờ phút này nhìn một đống văn kiện chưa đọc, ann lại có chút mềm lòng.

“Anh ơi, anh đang làm gì đó?” Lâm Dư nhìn thấy Tiêu Trạch đứng dậy muốn đi, không nhịn được lên tiếng hỏi một câu. Tiêu Trạch tắt máy vi tính, vừa bưng ly nước đá vừa lên lầu: “Tôi đi lên thư phòng, cậu trông cửa tiệm đi.”

“Vâng, anh đi vui vẻ.” Lâm Dư không cò kè mặc cả, chờ Tiêu Trạch đi lên liền ngoan ngoãn một mình trông coi cửa tiệm. Buổi tối đa số thường không có khách, mở máy điều hòa cảm thấy lãng phí điện, vì vậy cậu đóng máy đi, mở cửa thông gió ra.

Đợi đến hơn mười giờ, Lâm Dư đói bụng đi lên nhà bếp trên lầu gặm bánh mì, lúc đi ngang qua thư phòng thì nhìn thấy Tiêu Trạch đang tăng ca. Bộ dạng anh vô cùng nghiêm túc, không hề giống với lúc đùa cậu đến xù lông hay hung ác đuổi cậu chạy hụt hơi.

Tiêu Trạch đánh xong trang thứ ba nghiên cứu báo cáo, ngẩng đầu nhìn thấy Lâm Dư đứng ở cửa, nhu nhu mi tâm hỏi: “Làm sao?”

Lâm Dư lắc đầu một cái: “Không có chuyện gì, em xuống đây.”

“Không có người nào thì đóng cửa tiệm đi, biết kéo cửa cuốn không?”

“Bíêt, nhưng kéo xong không phải là em đứng ở ngoài đường luôn hay sao?”

Tiêu Trạch nở nụ cười: “Vậy ở ngoài một hôm đi, ban đêm cũng mát mẻ.”

Lâm Dư cầm bánh mì đi xuống lầu, cậu vốn là cho là trong cửa hàng không có ai nên chuẩn bị khóa cửa, lại không nghĩ tới lúc đi qua giá sách thì thoáng nhìn thấy có vị khách đang ngồi xổm tìm sách, đoán chừng là mới vừa tới.

Hơn nữa còn mặc áo sơ mi cùng quần dài có chút quen quen.

Vị khách hình như cũng nhận ra cậu, xoay mặt nhìn cậu, trong ánh mắt không hề có bất kỳ biểu cảm nào.

Cha mẹ ơi! Người này không phải là người đàn ông đêm đó hay sao?! Rốt cuộc tên này là Lập Đông hay là Lập Xuân?! Trong phút chốc Lâm Dư đã hưng phấn bừng bừng, cậu trừng đối phương, nắm chặt cái bánh mì: “Đại ca! Anh là Xuân hay là Đông vậy? Đừng đùa giỡn với tôi nữa có được hay không!”

Đối phương nghi hoặc mà nhìn cậu, sau đó nhìn xung quanh một chút.

Lâm Dư vội vàng đi tới, lúc tới gần đối phương mới ngừng lại, mắt nhìn xuống người kia, bày ra bộ dạng hung ác tàn nhẫn cắn xé một miếng bánh mì lớn: “Lập Xuân! Chính là anh phải không! Tôi nhận ra kiểu tóc của anh!”

Ngươi đàn ông cầm sách ngây ngẩn cả người, trong mắt tràn đầy kinh ngạc.Cai này là phản ứng gì, chẳng lẽ là không đúng? Lâm Dư hồi suy nghĩ một chút, cụ Hoa nói tối nay Lập Xuân sẽ đi tàu hỏa về nhà, đồng thời Lập Đông cũng đi công tác trở về, cho nên cậu nhận lầm sao?

“Không phải Lập Xuân? Vậy… anh là Lập Đông hả?”

Người đàn ông đứng lên né tránh lui về phía sau, hắn lui đến cuối giá sách. Lâm Dư bỗng nhiên tỉnh ngộ, cậu là người mù mà, đột nhiên nhận ra trách sao không hù chết đối phương.

“Đại ca anh đừng sợ, chuyện này nói ra rất dài dòng…” Lâm Dư hạ thấp âm lượng, chỉ lo Tiêu Trạch nghe thấy sẽ chết toi, “Thực ra tôi nhìn thấy, chỉ đang giả bộ mù thôi, kiếm sống không dễ dàng mà, xin anh tuyệt đối đừng nói ra.”

Người đàn ông đó có vẻ không hề bị lay động, biểu tình ngạc nhiên như ban nãy.

Lâm Dư không biết như thế nào cho phải: “Hay vậy đi, anh không cần trả tiền quyển sách đó, coi như tôi tặng cho anh.”

Cậu nói xong cảm thấy có lỗi liền cúi thấp đầu, ánh mắt vừa đúng rơi vào tầng thấp nhất của giá sách, một ô sách đầy ắp, giữa các quyển sách không một kẻ hỡ. Nếu như rút ra một quyển sẽ làm cả ô bị lỏng lẻo

Lâm Dư nghi ngờ nhìn về sách trong tay đối phương, là cuốn “Hướng dẫn du lịch Nam Kinh”. Đây là sách cũ của cửa tiệm, mấy cuốn dạng này chỉ còn lại đúng một quyển, sáng nay cậu và Tiêu Trạch mới vừa thu dọn ở giá sách phía này, cho nên cậu vô cùng rõ ràng.

Lâm Dư chậm rãi rũ xuống, lần thứ hai nhìn về tầng thấp kia,  chính giữa quyển “Hướng dẫn du lịch Tô Châu” và “Hướng dẫn du lịch Bắc Kinh” đang kẹp quyển  “Hướng dẫn du lịch Nam Kinh” giống y như đúc.

Trong nháy mắt đó, cậu thực sự rất muốn khóc.

Bởi vì cậu thật sự sẽ không nghĩ chuyện sẽ xảy ra thế này, cảm thấy bản thân giờ như mấy kẻ ngu đần.

Lâm Dư ngẩng đầu lên, ưỡn ngực hít một hơi thật sâu, hai tay nắm lấy nhau như muốn phát hết công lực, sau đó cao giọng rít gào: “Anh, anh ơi anh! Anh mau lại đây, có chuyện ma quái gì nè!”

Người đàn ông khiếp sợ nhìn cậu, sau đó sửng sốt một hai giây rồi bỏ chạy, Lâm Dư quay đầu lại đuổi theo, mới vừa chạy tới cửa liền bị một mỹ nữ tóc dài chạy vào đụng cho ngã sấp mặt!

Đệt! Cô gái phương Bắc có thể to cao đến một mét tám hay sao?

Lâm Dư bò dậy không biết người kia là Lập Đông hay Lập Xuân, cậu bị sự bất an sợ hãi trói buộc, không biết nên quay lại hay tiếp tục đi tìm. Mãi đến tận khi có tiếng bước chân trong nhà truyền đến, là Tiêu Trạch đi xuống lầu.

“Anh!” Lâm Dư vội vã chạy về hướng Tiêu Trạch, suýt chút nữa va vào ngực anh, “Trong cửa hàng có chuyện ma quái! Hắn cầm sách, nhưng sách vẫn còn trên giá kia! Anh nói xem hắn có phải người không!”

Tiêu Trạch mặc kệ cậu: “Gặp ác mộng thì đi rửa mặt, đừng có gào thét um sùm.”

Lâm Dư gấp đến độ nhảy đong đỏng lên: “Em không có nằm mơ! Là em tận mắt… nhìn thấy đó.”

“Ngu ngốc.” Tiêu Trạch giơ tay gõ đầu cậu một cái, “Pha chán trà uống đi, nếu không thì lên lầu ngủ.”

Người câm ăn hoàng liên, người mù gặp ma(*), mẹ nó toàn bộ đều là nỗi khổ không thể nói thành lời. Lâm Dư oan quá chừng, oan ức đến mức còn tự hỏi bản thân nếu thừa nhận bản thân mù sẽ có hậu quả gì.

(*) Hoàng liên là một vị thuốc Đông Y, ý là nỗi khổ không thể nói ra, về người mù thì cho dù nói ra cũng không ai tin.

Cậu khẽ cắn răng, quyết định không thèm đến xỉa, nhưng lúc này lại thấy Tiêu Trạch quăng hộp thuốc lá ra phía cửa.

Cứng đờ xoay người một cái, cậu liền thấy vị “mỹ nữ” ban nãy đụng trúng mình tiếp được gói thuốc lá rút ra một điếu, sau đó kéo rương hành lý đi vào, cười đến vạn phần xinh đẹp: “Đi du lịch thật là mệt chết người, lúc ở trọ còn phải đối chiếu thân phận gần nửa ngày trời.”

Tóc gáy Lâm Dư dựng đứng, giọng điệu tuy rằng điệu như gái mười sáu, nhưng bà mẹ nó sao trầm quá vậy!

“Mỹ nữ” nhả ra vòng khói: “Bé trai này là ai vậy?”

Tiêu Trạch giới thiệu cho hai người bọn họ: “Em họ, Lâm Dư. Bạn bè, Tiêu Nghiêu.”

Lâm Dư chần chờ nói: “Mạo muội cho hỏi, vị này là anh trai hay chị gái?”

Tiêu Trạch nói: “Là anh, nhưng cậu muốn gọi chị cũng không có vấn đề gì.”

“Hừ, đi chết đi.” Tiêu Nghiêu đến gần, hất suối tóc  dài vô cùng yêu nghiệt rồi sờ mặt Lâm Dư, “Cưng cũng có thể gọi nghệ danh lăn lộn ngoài đường của anh – Tiểu Xinh Đẹp.”

Lâm Dư sợ đến run chân, cảm giác như người này sắp nhào đến hút hết dương khí của cậu vậy.

Tiêu Nghiêu hỏi: “Đúng rồi, ban nãy cưng xông ra ngoài chi vậy?”

Tinh thần phấn chấn của Lâm Dư ào tới, đây chính là người làm chứng! Cậu nghiêm túc trả lời: “Ban nãy có một vị khách lấy sách không trả tiền chạy mất, em đuổi theo anh ta, ban nãy anh có nhìn thấy không?”

Tiêu Nghiêu nói: “Trừ cưng ra anh có thấy ai đâu.”

Lâm Dư nếm trải tư vị tuyệt vọng, quay người đu quanh Tiêu Trạch: “Anh ơi, em sợ…”

Tiêu Trạch nắm eo cậu, cúi đầu ghé vào lỗ tai nói thầm: “Trong cửa tiệm lúc đầu chỉ có một con mèo, dần dần tăng lên sáu con, cậu có biết tại sao không?”

“Không biết…” Tim Lâm Dư đập bịch bịch.

“Bởi vì mèo có chín cái mạng, sáu con gộp lại năm mươi bốn cái, đúng lúc có thể trấn áp các linh hồn yêu ma trong tiệm. Người đêm nay cậu gặp phải là một trong số đó.”

Tiêu Trạch cứ như muốn dán sát vào tai cậu, âm thanh nhẹ vô cùng: “Lần sau đừng la to, nhớ là bé ngoan phải hỏi thăm người ta.”

Hai mắt Lâm Dư trợn tròn, than một tiếng quyết định quên đi chuyện ban nãy cho rồi.

Quyển 1 - Chương 7

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

“Ôi chao cậu xấu tính quá, hù dọa nhóc con làm cái gì” Tiêu Nghiêu nâng tay sờ sau gáy Lâm Dư, sau đó thở dài cứ như vừa trải qua tang thương đau đớn vậy “Tuổi trẻ thật tốt, lúc anh mười bảy mười tám tuổi cũng trong veo như nước, chỉ cần dựa vào người ta một chút thì như chim nhỏ nép vào lòng ấy.”

Tiêu Trạch hơi khom lưng vác Lâm Dư khiêng lên vai: “Không có chim nhỏ nào cao to như cậu hết.”

“Tại sao không có, tui đây từ cánh chim nhỏ bé bị tên nhà cậu đè mà trưởng thành rồi, vừa vặn hợp với cậu.” Tiêu Nghiêu bật ra công phu nói ba câu phóng tới mười bảy mười tám cái chớp, xách hành lý theo sau Tiêu Trạch đi lên lầu.

Tiêu Trạch khiêng Lâm Dư lên tầng gác rồi thẳng thắn quăng cậu ngã xuống giường một cái. Cái giường tuổi đời cũng già, “Kẹt kẹt” kêu một tiếng, Tiêu Trạch quay người rời đi, lúc đi xuống lầu sẵn kéo cửa cuốn cửa tiệm xuống.

Kéo xong lên lầu hai đi tới phòng khách, anh dừng lại ở chỗ cửa: “Chỉ một đêm thôi, ngày mai cút về quán bar của cậu đi.”

Tiêu Nghiêu đang tháo trang sức, bất mãn nói: “Cái tên em họ bà con xa kia cậu nhận giúp đỡ, hồng nhan tri kỷ như tui không thể ở lại vài ngày à?”

Tiêu Trạch phiền nói: “Con mẹ nó, cậu cuối cùng là nam hay nữ?”

“Nhìn xu hướng tình dục của cưng.” Tiêu Nghiêu tẩy hết trang điểm lộ ra gương mặt sạch sẽ, “Nếu như em là nữ, cưng có cưới em hôn?”

Tiêu Trạch xì cười một tiếng: “Có cái nếu như này nữa hả?”

Tiêu Nghiêu nắm lấy cái dây kéo một cái, suối tóc dài xõa xuống: “Chỉ cần bây giờ cưng chắc chắn cưới em, ngày mai em liền bay qua Thái giải phẫu chuyển giới.”

Y nhìn chằm chằm vào Tiêu Trạch đủ mười giây,  mười giây này dài dằng dặc khiến cho tất cả sự tức giận đang dồn dập trong lòng cũng tan biến bay mất. Tiêu Nghiêu lại lạnh lùng đổi ý: “Ôi chao, hay là thôi đi, tui vẫn còn quý chym to của mình lắm, tuốt hai ba lần yêu thích vô cùng.”

Tiêu Trạch chuẩn bị  trở về ngủ: “Dám tuốt ở trong phòng này, tôi đập chết cậu luôn.”

Vào đêm, khu nhà vô cùng an tĩnh, nhiệt độ cao trong nhà dần hạ thấp. Lâm Dư mở hai mắt ra, bò xuống giường rón rén đi ra khỏi phòng. Cửa cuốn đã khóa, cậu từ cánh cửa phòng nhỏ lầu một đi ra ngoài, sau khi ra mới phát hiện mình không có mang theo chìa khóa.

Quan tâm nhiều như vậy làm gì, mặc kệ, dù gì cậu cũng phải hiểu được chuyện đang gì xảy ra.

Lâm Dư loanh quanh dọc theo phố, đi xung quanh tìm tòi thân ảnh của người kia, không cần biết đối phương là Lập Đông hay Lập Xuân, người đó vẫn không trả lời, cứ như chưa từng nhìn thấy cậu vậy. Cứ coi như là việc cậu giả mù hù đối phương, nhưng cũng không nên là phản ứng kia.

Cậu không nghĩ ra được vấn đề về quyển sách hướng dẫn du lịch kia, rõ ràng  chỉ có một quyển vẫn còn đặt trên giá sách, vậy người đàn ông kia lại cầm cuốn khác nghĩa là thế nào?

“Mẹ nó, khó hiểu quá…” Lâm Dư đi mệt, dựa vào cây dừng lại nghỉ ngơi.

Tuy rằng đây là đặc thù của nghề nghiệp, nhưng cậu chưa đến nổi tin trên thế gian này thật sự có quỷ, thực ra cũng không phải là không tin, mấu chốt là cậu chưa từng nhìn thấy qua.

Huống hồ hai người anh em sinh đôi kia cùng từng xuất hiện, sống sờ sờ dẫn bà Hoa đi dạo đó thôi, quỷ cái con khỉ khô.

Hơn nửa đêm ở trên đường ngao du đến gần hai giờ khuya, chân của Lâm Dư bắt đầu mỏi nhừ, cuối cùng đừng nói là quỷ, ngay cả bóng người cậu cũng không thấy. Lúc này trừ mấy tên tù tội không nhà để về ra, còn ai điên đâu mà đi lung tung ở ngoài chớ.

Suy xét một chút, ngày nào cậu cũng phải mệt mỏi đóng giả người mù, bây giờ có thể quang minh chính đại làm người bình thường một lát không mấy tồi.

“Nhóc con, muốn đi đến nhà ga Nam phải đi như thế nào?”

Lâm Dư nghe thấy tiếng kêu liền quay đầu lại, nhìn thấy cặp vợ chồng kéo hành lý chuẩn bị bắt chuyến tàu đêm, bỗng nhiên trong lòng tỉnh ngộ ra. Nếu người đàn ông kia đọc “Hướng dẫn du lịch Nam Kinh”, vậy có phải là nói rõ người này chuẩn bị đi đến đó du lịch hay khống?

“Hai anh chị ơi,” Lâm Dư ưu lo nhìn đường cái, “Thời gian này chỉ có thể đón xe thôi, hình như hai người là người mới vào, chắc chắn sẽ bị tài xế chơi xấu đi đường vòng. Chuyện là em cũng cần đi một chuyến đến chỗ gần đó, hay là ba người chúng ta đi chung nha?”

Lâm Dư đi ké chuyến xe với hai người, vừa tránh được tài xế đào mỏ, vừa xem như hỗ trợ lẫn nhau. Sau khi đến nhà ga Nam, cậu đứng ngoài khu đợi đi loay hoay, đang do dự xem có nên mua vé đi vào tìm một chút hay không.

Nếu như không tìm ra, có phải cậu đi nhà ga Đông, nhà ga Tây, nhà bắc Bắc mà tìm từng chỗ hay không?

Nêu như không tìm ra nữa, có phải bản thân sẽ phải ngồi tàu hỏa đi Nam Kinh hay không?

Nam Kinh không có, lại đi đến Thượng Hài?

“Mình làm thế này được gì nhỉ.” Lâm Dư ngơ ngác mà đứng ở cửa soát vé, nhìn bâng quơ mấy hành khách xét vé đi vào. Cậu càng nghĩ càng thấy phiền lòng, nếu như người kia không phải Lập Đông, cũng không phải là Lập Xuân, hay là một người có bí ẩn khó nói không thể tỏ rõ thân phận, mấy chuyện này cũng có liên quan gì tới cậu đâu. Sự tổn thất và bất bình  của cậu nằm ở chỗ bị cụ bà Hoa cho là xem không đúng không chuẩn.

Chuyện như thế hình như không đáng để cậu phí hết mấy ngày trời.

Lâm Dư cảm thấy bản thân bình thường trở lại, cứ như thoát khỏi bức tường đè nặng lòng mình, quay người rời đi. Lúc cậu bước đi không nhịn được thầm nói với bản thân mình, cậu chỉ là một người xem bói, xem bói bị cho là đúng hay không đúng thì đối với cậu cũng oan như Đậu Nga.(*).

(*)“Oan Đậu Nga” là vở ca kịch nổi tiếng của nhà văn Quan Hán Khanh đời nhà Nguyên, tác phẩm được sáng tác dựa trên câu chuyện oan khuất “Đông Hải Hiếu Phụ” trong “Liệt Nữ truyện”. Truyện kể Đậu Nga bị bọn vô lại hãm hại, lại bị thái thú Đào Ngột phán tội chém đầu một cách oan uổng. Đọc thêm tại đây: http://tinhhoa.net/cau-chuyen-luan-hoi-oan-hon-dau-nga-doi-mon-no-500-nam.html

Lúc trước cậu quấn lấy Tiêu Trạch đều chỉ vì tính muốn bói ra được mệnh số của anh. Điều này có thể cho thấy được tín ngưỡng của cuộc đời cậu, xem bói là đại sự xếp ở hàng đầu, bói ra có đúng hay không chính là quan trọng nhât.

Cứ xem như nếu cậu thật sự bói sai thì cũng phải tìm cho ra nguyên nhân, sau đó tổng kết mà rút ra bài học nữa chứ.

“Không được! Nhất định mình phải làm cho rõ!”

Mới đi được bốn, năm mét, Lâm Dư lại quay đầu trở lại, bày ra một bộ dạng hùng dũng khí phách hiên ngang mà vọt đến quầy bán vé. Tiếp theo cậu đặt chứng minh nhân dân xuống bàn, ra vẻ quyết tâm mười phần dõng dạc nói: “Sư phụ, một tấm vé tàu đi Nam Kinh! Còn phải là vé đi nhanh nhất!”

Người bán vé ca đêm mệt đến rã rời, mặt không thay đổi nhìn chằm chằm màn hình rồi thông báo: “Sáu giờ bốn mươi bốn có một chuyến cao thiết, đến phía Nam Nam Kinh, ghế hạng hai giá bốn trăm bốn mươi ba đồng.” (~1,6 triệu VND)

“Đệt, mắc dữ vậy?”

Trong chớp mắt, sự quyết tâm ban nãy của Lâm Dư cũng lụi tàn: “Vậy để tôi suy nghĩ thêm, hiện tại không mua nữa.”

Đúng là một phân tiền cũng làm khó anh hùng, cậu rời khỏi trạm xe lửa lần thứ hai, lúc đi cũng không có quay đầu nhìn lại. Nghĩ lại bản thân không có chìa khóa vào nhà, lúc về cũng phải ngóc mỏ chờ ở cửa cho nên quyết định không đón xe nữa, tự mình đi bộ về, đi có mệt thì dừng chân nghỉ một lát, nhân tiện suy nghĩ chút đỉnh về cái cuộc sống rối ren hiện tái.

Tuy là chuyến xe sáu giờ bốn mươi không thành, thế nhưng Lâm Dư lại mua kịp bánh rán trái cây lúc sáu giờ bốn mươi. Cậu mua hai cái, sau đó ngồi trên bậc cửa mà từ từ ăn, cái bánh rán mang theo chút mùi vị của không khí lạnh lẽo sáng sớm, sau khi ăn xong thì lại cảm thấy có chút đau bụng.

Trong cửa đột nhiên có tiếng động, thế nhưng cậu bôn ba vất vả cả một đêm cho nên hiện tại thực sự rất mệt, ngay cả khí lực đứng dậy quay đầu cũng không có. Cửa mở ra, Tiêu Trạch chuẩn bị đi chạy bộ cứ tưởng mình thấy quỷ, không biết nói gì: “Ngồi đây tu tiên hay sao?”

Lúc này Lâm Dư mới quay đầu lại, cả người đu bám chân Tiêu Trạch: “Anh ơi, tại sao từ sau khi em gặp anh, cuộc sống của em không bao giờ yên ổn vậy nè.”

Chút nữa là bị lăn xuống nóc nhà, tiếp theo đâm vào cây, bói không đúng, còn bị cuốn vào mấy chuyện tà môn nữa. Thảm nhất chính là sau khi quyết tâm tìm tòi sự thật, quay đầu nhìn lại còn phải đối mặt với sự bần cùng của bản thân.

Tiêu Trạch dùng đầu gối đạp đạp đối phương ra: “Vậy cậu có thể biến đi.”

Lâm Dư chẹp chẹp miệng, tay cầm lấy một cái bánh rán khác: “Anh ăn xong đi rồi em biến.”

Tiêu Trạch dùng một tay nhận lấy bánh rán, tay kia nhấc mặt Lâm Dư lên mới phát hiện vết thương trên trán còn chưa khỏi. Anh không hỏi gì nhiều chỉ đẩy Lâm Dư vào trong nhà, còn bản thân sau khi đóng cửa lại thì đi chạy bộ.

Lâm Dư ôm bụng lên lầu ngủ, đã một buổi tối không chợp mắt rồi, hiện tại cậu mệt sắp chết.

Mấy ngày tiếp theo đều trải qua trong cảnh sóng yên gió lặng, lúc cậu bày sạp không gặp lại hai mẹ con người kia, buổi tối trông tiệm cũng không thể nhìn thấy thân ảnh của người đàn ông thần bí đó. Mỗi ngày, Lâm Dư đều nhân lúc nửa đêm mà đi ra ngoài lắc lư, cố gắng nỗ lực để biết cho rõ ngọn nguồn.

Trời vẫn còn chưa tối, Tiêu Trạch đã ăn mặc chỉnh tề cầm lấy chìa khóa xe, nhìn qua có vẻ sắp đi ra khỏi nhà. Anh cầm mấy túi hồ sơ đi xuống lầu, lúc đi ngang qua quầy bar liền dặn dò: “Tôi đi ra ngoài ăn cơm, buổi tối ít người nhớ đóng cửa sớm một chút, đã mù thì đừng có đi đông đi tây.”

Lâm Dư ngậm lấy viên đường: “Anh đi đâu ăn vậy, không dẫn theo em hả?”Tiêu Trạch nói thẳng: “Chúng ta đâu có thân tới vậy.”

“… Cũng phải.” Lâm Dư nghe  thấy tiếng bước chân liền lườm một cái, làm sao mà không thân hả, ít nhiều gì cũng cứu anh một mạng mà, đúng là đồ vong ân phụ nghĩa. Mà thực ra cậu chẳng muốn đi đâu, giờ còn mình ta với ta muốn làm gì thì làm, không cần giả bộ mù chi cho mệt.

Tiêu Trạch lái chiếc  Jeep đi đến “Xinh đẹp”, ông chủ kiêm đầu bảng “Tiểu Xinh Đẹp” dốc sức mình phiêu, Giang Kiều thì gảy đàn guitar trên đàn, bên dưới một đám đồng đội ngồi trên ghế dài vừa tán gẫu vừa uống rượu.

“Tiêu đội trưởng đến rồi!” Mọi người thấy anh tiến vào liền nhanh chóng đứng dậy, còn muốn ôm một cái.

“Thôi đi, học ai buồn nôn vậy.” Tiêu Trạch ngồi xuống, đầu tiên cạn với người một ly ruợu sau đó lấy hồ sơ nghiên cứu báo cáo từ trong túi xách ra, chỉ tiếc rèn sắt không thành thép(*) mà nói, ” Nghỉ phép rồi còn đến phiền tôi, các cậu làm ăn cái gì không biết?”

(*)ví với việc yêu cầu nghiêm khắc đối với người khác, mong muốn họ được tốt hơn

Mọi người cùng nhau cười đùa, còn hai ba tên còn làm động tác chọc cười, sau đó còn chắp tay cảm ơn chủ động phạt rượu. Cậu sinh viên vừa mới chuyển chính luôn xem Tiêu Trạch là thầy liền lấy dũng khí nói: “Tiêu đội trưởng, ông chủ quán này là một đôi với anh hả.”

Lông mày Tiêu Trạch cũng chả thèm nhíu: “Đừng nghe cậu ta nói nhảm.”

Đội viên thâm niên hỏi: “Tiêu đội trưởng, vậy anh nghỉ phép là để yêu đương hay sao?”

Bọn họ làm về nghiên cứu địa chất, bình thường nửa năm sáu tháng cũng không về nhà được một lần, thanh niên độc thân đến khi lớn tuổi mới kết hôn, mấy chị vợ còn thủ tiết hơn cả quân tẩu.(*)

(*) là vợ hợp pháp của bộ đội tại ngũ,quân dân giải phóng nhân dân Trung Quốc .

Trong một buổi tối, bọn họ bàntừ vấn đề hạng mục khảo sát đến văn phòng viện nghiên cứu, uống đến khi quán bar đóng cửa. Giải tán về nhà, Tiêu Trạch quăng xe lại đón taxi về. Anh không có uống say, nhưng lúc trên đường về nhắm hai mắt lại cảm thấy có chút ngất ngây quay cuồng.

Nhớ tới năm đó làm khảo sát ở Thanh Hải (*), người ở đó uống rượu vô cùng dữ dội, đánh gục hết cả đội không thiếu một người nào, chỉ có mình anh là tỉnh.

(*)Thanh Hải, là một tỉnh thuộc Tây Bắc Trung Quốc

Hồi ức tốn sức vừa nhớ ra thì taxi đã dừng lại sang bên đường, Tiêu Trạch còn chưa kịp tính tiền liền nhìn Lâm Dư ăn mặc kín mít quẹo từ trong nhà đi ra.

Một người mù, ban đêm rời khỏi nhà còn mang kính râm.

Lâm Dư không nhanh không chậm đi ra, cậu vẫn chưa phát hiện có người theo dõi mình. Cho tới lúc này, Lâm Dư vẫn chưa từ bỏ ý định, muốn tìm lại thử xem, còn việc tại sao cậu lại ăn mặc kín mịt như thế là vì e sợ sẽ bứt dây động rừng.(*)

(*)ví trường hợp làm một việc nào đó sẽ động chạm, ảnh hưởng đến nhiều việc khác có liên qua

Đi dọc theo con đường lúc thường, cậu dừng lại ở gạch hình chữ L(*), sau đó ngồi ở trên chốt cứu hỏa ngẩn người. Không biết qua bao lâu, một chiếc xe chở hàng nhỏ chạy qua, khi đi sang bên thì dừng lại.

(*) 

Cửa xe hạ xuống lộ ra gương mặt quen thuộc.

Đó chính là người đàn ông mà Lâm Dư khổ sở tìm kiếm bấy lâu nay! Không phải Lập Đông thì là Lập Xuân!

Lâm Dư suýt chút nữa bay tới bắt giữ đối phương, kết quả người ta đã cười mở miệng trước: “Nhóc con, có thể nghe được tôi là ai sao? Lúc trước tôi đi cùng mẹ có xem bói ở chỗ cậu, cậu còn nhớ hay không? Nửa đêm nửa hôm rồi sao còn ngồi ở bên lề đường?”

Lâm Dư oan ức muốn khóc, lòng thầm nói tui làm như vậy không phải cũng vì bắt anh thôi sao, mỏi mệt hỏi: “Anh là Lập Đông hay Lập Xuân thế?”

“Tôi là Lập Đông, em trai tôi về nhà mấy ngày trước rồi.” Lập Đông có vẻ không có ý định xuống xe, chỉ định chào hỏi, “Đừng ngồi đây nữa, về nhà sớm đi, bộ ngày mai không bày sạp nữa hay sao?”

Lâm Dư trả lời: “Phải bày chứ, không bày lấy tiền đâu mà ăn cơm. Cũng nửa đêm rồi sao anh chưa về, lúc trước vào buổi tối có phải anh đến nhà sách hay không?”

Lập Đông nói: “Tôi vừa mới đặt thêm một khóa học, dọn nhà phải chờ tới lúc này, ngủ cũng không có thời gian, sao có thể đọc sách được.”

Đến thành phố lớn dốc sức làm người không hề dễ dàng chút nào, hơn nữa đối phương còn mới vừa mua nhà, xem ra cần phải cố gắng làm việc gấp mấy lần. Lâm Dư nói một câu “Hẹn gặp lại”, cậu càng tin chắc người đi sách ngày hôm đó không phải là Lập Đông, mà chính là Lập Xuân.

Nếu cụ bà Hoa chuyển đến gần đây ở, vậy chắc chắn sẽ có cơ hội gặp nhau, nhất định cậu phải làm rõ chuyện này.
Lâm Dư đang chuẩn bị về nhà, vừa mới xoay người liền đụng phải Tiêu Trạch, linh cảm trong lòng cậu đột nhiên trở nên mãnh liệt, không biết đối phương nhìn thấy được bao nhiêu, cũng không rõ mình đã bị lộ cái gì chưa chỉ đành nói mò: “Thật không tiện đụng phải, tôi không nhìn thấy, xin lỗi.”

Người Tiêu Trạch có chút mùi rượu nhàn nhạt, anh đút tay vào túi quần hỏi: “Làm gì đó?”

“Anh? Tại sao lại là anh! Em không ngủ được nên đi dạo một chút!” Lâm Dư diễn đến xuất thần, không tự chủ sờ sờ mũi, “Anh, chắc anh sợ em gặp nguy hiểm nên luôn bảo vệ em trong bóng tối hay sao?”

Tiêu Trạch gọn gàng dứt khoát: “Không phải chỉ có ra đến cửa ban đêm thôi sao, nguy hiểm chỗ nào?” Anh cúi sát vào  vai Lâm Dư, thậm chí thổi vết thương trên trán cậu,”Cậu muốn giỡn mặt với tôi mới là nguy hiểm.”

Lâm Dư sợ đến muốn rụt cổ: “Em cũng muốn nói hết cho anh nghe chứ bộ, chỉ sợ em nói ra anh lại không tin.”

Tiêu Trạch ôm cậu trở về, ở trong màn đêm nói một câu “Cậu nói đi.”

“Thực ra gần đây em vô cùng khổ tâm, lúc bày sạp em quen được cụ bà Tiểu Hoa và hai đứa con trai của bà, hai người này rất chi là thần bí.” Lâm Dư được ôm vai cho nên tự giác dựa vào Tiêu Trạch, “Một người tên là Lập Đông, người còn lại tên là Lập Xuân, hiện tại bây giờ em còn hoài nghi có cả Lập Thu, Lập Hạ thất lạc nhiều năm nữa đó.”

Trên con đường về nhà sách “Mắt Mèo”, Lâm Dư kể hết chuyện hai lần gặp cụ bà cho Tiêu Trạch nghe, còn cố tình lược bỏ chuyện gặp người bí ẩn ở  cửa tiệm, bởi vì  cậu không còn cách nào giải thích làm sao bản thân sẽ “Nhìn thấy”, nếu như nói ra sẽ bại lộ ngay chuyện cậu không phải là người mù rồi.

Vì thế cho nên Tiêu Trạch cũng không quá rối rắm: “Cậu hành hạ bản thân như vậy chỉ để chỉ ra một trong hai anh em người nọ có vấn đề, chứng minh cậu bói không sai sao?”

Lúc đi đến cửa khu nhà, tay trên vai buông lỏng ra, lúc này Tiêu Trạch đi mở khóa. Lâm Dư đứng ở phía sau: “Nếu em coi sai, cũng không thể coi sai hai lần trên cùng một người, cụ bà Tiểu Hoa không chịu tin em.”

Tiêu Trạch không hề để ý mà nói: “Ngay cả ruột thịt báo cáo còn không dám nói thật trăm phần trăm với nhau, cậu có tự tin gì dám bảo đảm.”

Lâm Dư nghẹn lời: “Tất nhiên là em không thể chỉ dùng tự tin để bảo đảm, cho nên mới nghĩ ra biện pháp làm rõ, làm đến ngày nào cũng ngủ không ngon giậ=ấc.”

Câu mới vừa nói xong, Tiêu Trạch liền quay đầu lại, bởi vì anh đứng bậc thang trên thành ra cao lớn hơn bình thường, trông cứ như một vị quan thẩm phán sắp đưa ra lời giám định thật giả vậy. Lâm Dư bèn chột dạ rũ mắt, trong bụng nhanh chóng kiểm tra xem mình có lỡ mồm lỡ miệng chỗ nào không.

Tiêu Trạch nghi hoặc hỏi cậu: “Thế thì tại sao đi lung tung vào buổi tối có thể làm rõ?”

Lâm Dư đau đầu, ban nãy cậu nhảy cóc qua cái đoạn nhà sách cho nên không sao giải thích được. Nhưng cậu vẫn cố gắng bình tĩnh, thậm chí còn khe khẽ thở dài lấy một cái bất đắc dĩ mà thốt lên: “Bởi vì ban ngày em phải ở trong cửa tiệm giúp anh, em sợ mình chạy lung tung ra ngoài anh sẽ không vui.”

Nói xong nhỏ giọng  hỏi một câu: “Anh ơi, anh không vui hả?”

Dươi ánh trăng sáng soi, Tiêu Trạch hạ người nhìn chăm chú gương mặt cậu trong một lúc rồi mới đưa tay ra: “Tôi muốn đi ngủ, đưa tay đây.”

Lâm Dư nắm lấy tay anh ngoan ngoãn bước lên bậc thang. Trong lòng cậu hiện giờ thấp thỏm chất chồng, Tiêu Trạch cũng tin cậu bị mù cho nên mới dắt tay đi lên cầu thang. Lỡ như ngày nào đó bại lộ, có phải Tiêu Trạch sẽ đá cậu lăn xuống dưới đây hay không?

Cậu đâu có sợ bị đạp, chủ yếu là chưa có bói ra số mạng cho Tiêu Trạch thôi.

Lâm Dư lên tầng gác cảm thấy hoảng sợ, cậu không bật đèn, chỉ ngồi ở trong bóng đêm ngẩn người. Cậu như một chú chim non chưa từng va chạm, nay lại đứng ở ngã tư đường không quyết định được bản thân sẽ bay về đâu.

Cậu ngồi ở một chỗ xoắn xuýt, bỗng nhiên nhìn thấy phía dưới biển báo giao thông đề tám chữ: Thản bạch tòng khoan, kháng cự tòng nghiêm (*)

(*) Thẳng thắn sẽ được khoan dung, chống cự sẽ bị nghiêm trị.

Thẳng thắn không hẳn sẽ được khoan hồng, thế nhưng nếu chuyện lộ ra chắc chắn sẽ bị nghiêm trị. Lâm Dư hít sâu, sau đó đứng lên đánh một thái cực quyền, đem toàn bộ dũng khí tích tụ trong đan điền(*), cuối cùng còn rống lớn một tiếng!

(*)Đan điền là thuật ngữ trong y học, võ thuật, dưỡng sinh dùng để chỉ một vài trung tâm khí lực hay là các huyệt đạo trên cơ thể người

Thượng đan điền: Trùng với huyệt Ấn đường (giữa 2 chân mày) còn gọi là “Đan Điền thần”.

Trung đan điền: Trùng với huyệt Đản trung (chính giữa đường nối 2 đầu ti, cắt ngang đường dọc theo xương ức) còn gọi là “Đan Điền khí”.

Hạ đan điền: Còn gọi là “Đan Điền tinh”, vị trí bắt đầu ngang với huyệt Khí hải (nằm trong khoảng trên đường chính trung, dưới rốn 1,5 thốn – khoảng 3 cm) và huyệt Mệnh môn (tại cột sống, ngang với thắt lưng). Khi Đan Điền được chủ động kích hoạt, bộ vị của nó hoàn toàn nằm ở giữa và phía trên bụng dưới. Có môn phái thì nói nó nằm trên huyệt Thần khuyết (rốn)

“Chọn ngày không bằng gặp ngày! Vậy thì làm liền hôm nay đi!”

Tiêu Trạch mới vừa tắm xong liền leo lên giường, anh mơ hồ nghe được chút động tĩnh. Nghe xong liền quyết định mặc kệ, dựa vào đầu giường mở máy vi tính ra, muốn nhìn xem báo cáo nghiên cứu gửi đi có phản hồi lại hay không.

Email trên đầu chưa đọc đến từ Tiêu Nghiêu, viết: Anh em, cho cậu xem đồ tốt.

Anh vừa mở email ra thì tức khắc cửa phòng ngủ cũng bị đẩy vào, đập vào mặt là Lâm Dư tóc tai nhỏ nước, nhìn qua liền biết cậu mới vừa tắm xong. Tiêu Trạch chuyển ánh mắt nhìn qua màn hình, mở video Tiêu Nghiêu vừa gửi ra xem.

Còn chưa kịp nhấn chuột, Lâm Dư đã lên tiếng: “Anh ơi, em có chuyện này cần nói cho anh biết.”

Tiêu Trạch nhìn về phía cậu đồng thời xoa nhấn chuột: “Ngày mai rồi nói, đang buồn ngủ.”

Lâm Dư lấy hết dũng khí ra mà nói: “Không đươc!”

Cậu mím chặt môi chạy lấy đà đến giường, đến giường dừng lại không có nhảy lên, sút chút nữa đập vào người Tiêu Trạch.”Đệt! Mẹ nó cậu điên khùng cái gì?” Nói xong Tiêu Trạch liền vứt laptop qua một bên qua, giơ tay muốn quăng Lâm Dư đi.

“Anh ơi! Em” Lâm Dư ôm lấy cánh tay Tiêu Trạch, bỗng nhiên cứng đờ “Bà cha nó…”

Đối diện cậu là màn ảnh laptop, trên đó chiếu cảnh hai người đàn ông cao to đang… Hôn môi. Mân mê gáy xong chuyển qua sờ mông, sau đó còn cởi quần lót nữa… Mẹ nó, còn nhìn nhau mà cười nữa chớ?!

Tiêu Trạch liếc mắt màn hình không thèm để ý, cho là cậu vốn bị mù nên nào có nhìn thấy được cái gì, laptop cũng không mở ra tiếng. Anh muốn gỡ cánh tay Lâm Dư trong ngực ra, kết quả phát hiện sắc mặt đối phương tự dưng ửng đỏ, trên mặt còn đổ mồ hồi.

Nhin kỹ lại một chút, tầm mắt của Lâm Dư đang tập trung ở trên màn hình laptop.

Cái tên trứng bịp bợm này nhìn thấy hai người đàn ông trong video quấn quýt lấy nhau thì tim tự nhiên cũng đập nhanh, không tự chủ được mà há hốc mồm, hầu kết  vô tình nuốt ực một cài.

Ngươi đàn ông kia nằm trên giường nhấc cao cái mông, còn cái người còn lại thì đỡ thứ đồ chơi kia cắm vào.

Sau đó cắm vào cắm lui, cắm lui cắm vào…

MặtLâm Dư nóng như lửa đốt, mấy câu định nói cũng quên luôn chỉ biết ngồi hít thở, cậu vẫn còn ôm cánh tay Tiêu Trạch vô cùng chặt, cổ dũng khí tích tụ trong đan điền kia không ngừng liên tục hạ thấp xuống, hành hạ đến mức khom người đứng lênMột lúc lâu sau, cậu ở trong căn phòng không một tiếng người này mà thay cái video kia bật ra một tiếng than nhẹ.

Lúc này Tiêu Trạch chỉ biết cười, còn cơn thủy triều nóng bức trong người Lâm Dư chớp mắt đã thấm ra một mảnh mồ hôi lạnh.

Cậu có phải đã bị lộ rồi không, bà mẹ nó còn lại dùng cái phương thức mất mặt này nữa chớ.

Có lẽ là… Chín phần anh sẽ đập hết cả nhà cậu.

Còn một phần kia… Khó kìm lòng nổi.

Quyển 1 - Chương 8

Bạn nhỏ Lâm Dư bi thương mà phát hiện, từ sau khi cậu gặp Tiêu Trạch, mỗi ngày trong cuộc sống của cậu cứ như mở ra một trang mới, chẳng hạn như hiện tại mở to mắt mù nhìn phim ấy ấy kia, hạ thân cũng kích động tới mức rối tinh rối mù.

Hình ảnh trong video đã dừng lại, nhưng mà ánh mắt của cậu vẫn dán chặt trên đó, cậu sợ nhìn thấy ánh mắt của Tiêu Trạch lúc này. Mái tóc ướt nhẹp gần được hong khô, cậu vẫn đang ôm lấy cánh tay Tiêu Trạch, cảm giác mình mà gỡ tay ra thế nào cũng bị ăn một đấm cho mà xem.

Vừa nãy Lâm Dư nuốt nước miếng là do bản thân đang kích động đến khô nóng, còn bây giờ nuốt nước miếng là vì căng thẳng bất an. Lâm Dư hơi nghiêng đầu đi, chôn gương mặt đầm đìa mồ hôi vào bả vai Tiêu Trach.

Cậu há miệng không biết nên bắt đầu nói từ đâu. Nhưng mà Tiêu Trạch không có chờ cậu lên tiếng đã rút tay ra, dùng sức quăng cậu xuống giường. Cậu phản xạ có điều kiện mà nhắm chặt hai mắt lại, chuẩn bị xong tinh thần sẽ bị đánh đòn một trận tơi bời.

Tiêu Trạch nhìn bộ dạng của Lâm Dư yếu ớt tới mức muốn bắt nạt liền lấy một tay giữ bả vai của đối phương lại, cánh tay kia ấn từ đằng sau ôm đối phương vào trong lồng ngực.

Lâm Dư bị anh doạ đến vô cùng bối rối, cho là Tiêu Trạch muốn gỡ tay hai người ra: “Anh ơi… Anh nghe em giải thích đi…”

Tiêu Trạch lại hỏi cậu chuyện khác: “Vẫn còn cứng sao?”

“… Em không biết.” Lâm Dư hoang mang cúi thấp đầu.

Cậu biết mình đương nhiên là đang cứng rồi, mới run rẩy lấy cái tay mà che lại, mới dùng tay đặt lên thì cánh tay của Tiêu Trạch đã hướng từ sau lưng mà chuyển dưới thân. Thứ đang cứng lên phân nửa bị Tiêu Trạch dùng tay bao quanh, dù có cách một lớp tay cậu, cộng thêm lớp quần áo, nhưng mà Lâm Dư có cảm giác Tiêu Trạch đang chạm vào mình vậy.

“…A… Anh ơi!” Lâm Dư gấp gáp cắn môi, hình như vẫn thấy chưa có đủ, sau đó cậu dùng hai tay bụm miệng trừng mắt mà nhìn anh, trong đôi mắt to tròn kia ẩn chưa đủ loại tâm tình, đáy mắt còn có chút rụt rè nồng đậm.

Nhiệt độ trong lòng bàn tay Tiêu Trạch không ngừng truyền đến, Lâm Dư căng thẳng đến mức eo mông cũng căng cứng ra nhưng không dám nói gì, chỉ có thể ngoan ngoãn thuận theo chốc lại xoa chốc lại đè của đối phương, cảm thấy bản thân sắp không chịu đựng nổi.

Cậu dần quên mất mình đã rút tay ra từ lúc nào mà quay sang tóm chặt áo Tiêu Trạch, ngay cả đầu gối cũng khép chặt kín. Bàn tay Tiêu Trạch giúp cậu hô mưa gọi gió, còn cậu thì sượt gương mặt mồ hôi đầm đìa vùi vào cổ anh.

“Anh…”

Lâm Dư kêu một tiếng yếu ớt cứ như làm nũng xin tha, nhưng sâu trong đó là chút cuồng loạn.

Tiêu Trạch buông tay ra, đôi môi cúi xuống vừa đúng chạm vào tóc cậu, tốc độ nói không nhanh không chậm, hệt như đang như mở quà, cũng giống như dùng dao cùn chặt một miếng thịt: “Căng thẳng đến như vậy, rất ít làm sao?”

Lâm Dư nhẹ nhàng gật đầu: “Dạ vâng.”

Tiêu Trạch lại hỏi: “Thấy hai người đàn ông lên giường cũng kích động được, tính hướng của cậu là gì?”

Lâm Dư dùng sức lắc đầu: “Em không biết…”

Tiêu Trạch cúi đầu cọ lên sợi tóc Lâm Dư: “Thực ra tính hướng gì cũng được, dù sao…”

“Anh?” Lâm Dư thấy đối phương bỗng nhiên không nói tiếp nên có chút kinh hoảng, “Anh ơi, em!”

Cậu cảm thấy nghẹn mà nhìn thẳng vào Tiêu Trạch, đây là lần đầu tiên trong mấy ngày qua hai người chân chính nhìn nhau. Mặt mày Tiêu Trạch sắc lại, trong mắt không còn sự dịu dàng thân thiết nữa như thường ngày nữa, sau đó thầm nghiến lợi nói: “Dù sao, cậu cũng phải cút đi.”

Cánh tay đỡ ở phía sau bỗng nhiên dùng lực, thoáng chốc Lâm Dư bị ném ra khỏi giường cảm giác trời đất quay cuồng, thậm chí cậu còn lộn mèo, cái trán xui xẻo đụng phải tủ đầu giường.

Cậu chật vật bò lên, cái quần lót bên trong ẩm ướt dính dính vô cùng khó chịu, nhưng cậu tạm thời đang chóng mắt nên chỉ có thể nằm úp sấp bên giường túm lấy chăn Tiêu Trạch ra sức cầu xin: “Anh ơi, lúc nãy em tình anh là muốn nói thật cho anh biết đó, thực ra em nhìn thấy được, nhưng em không phải cố ý muốn lừa anh đâu. Em bày sạp xem bói phải giả bộ mù, sau này em sẽ thay đổi mà, anh đừng có đuổi em đi…”

Tiêu Trạch ném cho cậu một ánh mắt: “Không phải trước khi gặp tôi cậu cũng sống tốt như thường sao, làm gì mà bày vẻ đau đớn thế kia, gạt người tới ghiền rồi à?”

Lâm Dư siết góc chăn: “Anh ơi, em hứa em sẽ không bao giờ lừa anh nữa, sau này em sẽ chăm chỉ làm việc, anh nói gì em cũng sẽ nghe lời. Anh đừng đuổi em đi, em không còn chỗ nào để đi nữa, em chỉ muốn ở với anh thôi.”

Tiêu Trạch không nhịn được nữa quay sang nhìn cậu: “Gương mặt nhỏ nhắn của cậu rất thích hợp bày ra khổ nhục kế, thế nhưng nhiều quá sẽ không còn tác dụng. Một là chạy về tầng gác ngủ đêm cuối cùng, hai là chúng ta cùng nhau đi một chuyến tới đồn công an.”

Tất cả lời muốn nói đều bị kẹt ở cuống họng, Lâm Dư vung tay gỡ tay anh ra. Tiếp theo cậu bò xuống giường đứng ở một bên, gấp đến mức khóe mắt cùng chóp mũi đỏ lên hết. Nhìn thấy tình huống không còn gì có thể cứu vãng, cậu chỉ có thể quay người đi ra ngoài, lúc đi tới cửa rốt cục nước mắt cũng rơi xuống.

Câu nhìn Tiêu Trạch rồi nói câu sau cùng: “Xin lỗi anh vì chuyện mấy ngày qua.”

Cửa đóng lại, tiếng bước chân cũng nhẹ đến mức không thể nghe thấy, Tiêu Trạch dựa vào đầu giường không động đậy một lúc lâu, cuối cùng xuống giường đi đến ban công rút một điếu thuôc.

Cái đêm trời nhá nhem tối lúc anh nhả khói vào mặt Lâm Dư, thật ra anh cũng cảm nhận đước.

Cái tên trứng bịp bợm kia cũng diễn tốt ghê, giả mù trông vô cùng tự nhiên.

Trứng bịp bợm đã lủi thủi đi lên tầng gác, mới vừa tắm rửa thay quần lót xong.

Lâm Dư để trần hai chân nằm lên giường mà suy tư, đúng là cậu dùng khổ nhục kế quá nhiều, ban nãy còn rớt nước mắt, ngay cả cậu còn bất ngờ nữa mà. Nhưng mà cậu cũng không muốn thừa nhận, ban nãy là thật sự sợ hãi cùng hoảng loạn.

Trọng điểm ở đây là Tiêu Trạch đã không còn bị mềm lòng bởi bộ dạng đáng thương kia của cậu, ngay cả một tia bao dung cũng không có. Lâm Dư lăn qua lộn lại mà suy nghĩ, lẽ nào ngày mai thật sự phải cút đi thiệt hay sao?

Cậu lăn lộn cuộn tấm ga trải giường mấy vòng, lăn một hồi mí mắt không mở nổi, nhanh chóng đi vào lối mơ. Nếu Tiêu Trạch không ăn mềm, cũng có khả năng sẽ thích ăn cứng, hay là chơi trò Phá Phủ Trầm Chu(*), sáng mai chạy ra quán mua mười cái bánh rán trái cây, đe dọa anh nếu đuổi cậu đi cậu liền ăn chết no trước cửa luôn cho biết.

(*) đập nồi dìm thuyền; quyết đánh đến cùng (dựa theo tích: Hạng Vũ đem quân đi đánh Cự Lộc, sau khi qua sông thì dìm hết thuyền, đập vỡ nồi niêu để binh sĩ thấy không có đường lui, phải quyết tâm đánh thắng̀)

Sáng sớm ngày thứ hai, Tiêu Trạch không có đi chạy bộ sáng sớm mà trực tiếp đi lên tầng gác. Lâm Dư cuộn mình tại trong ổ chăn nằm mơ, lúvmc bị đạp tỉnh vẫn còn trong trạng thái mơ màng, thậm chí quên luôn chuyện xảy ra vào tối qua, chỉ ngu ngơ mà hỏi: “Anh lại muốn cùng đi chạy bộ nữa hả?”

Tiêu Trạch cúi người vỗ vỗ mặt của cậu: “Thu dọn đồ đạc rồi đi đi, đừng có chậm trễ bày sạp muộn.”

Lâm Dư lập tức tỉnh, nhanh chóng ngồi xuống núp ở góc giường vẫn còn bọc chăn: “Anh vẫn chưa hết giận hả… Nếu không thì anh cứ đánh em một trận đi, sau đó mỗi tháng em đều giao tiền thuê nhà cơm nước cho anh, buổi tối còn giúp anh trông tiệm quét nhà có được không anh?”

“Đừng nói nhảm.” Tiêu Trạch trực tiếp ôm ba lô ở trên bàn của Lâm Dư, sau đó mở tủ lấy quần áo ra lung tung mà nhét vào. Lâm Dư thấy thế liền biết lần này Tiêu Trạch làm thật, hiện giờ có nói cái gì đều vô dụng, dù sao cũng là cậu lừa người ta trước.

“Anh ơi, em cũng bị cây đập đổ máu rồi mà, hay là anh tha thứ cho em đi?”

“Em còn cứu anh một mạng đó, lấy công bù trừ được không? Vậy anh nhìn xem biểu hiện của em đi, em sẽ lập công chuộc tội.”

“Trán của em còn chưa khỏi, anh cũng nói là ít nhất phải đợi nó lành mà…”

“Anh ơi… Anh tha thứ cho em đi.” Lâm Dư từ góc giường bò đến bên giường, đem hết những chuyện còn có thể cứu vãn lại được tuôn một lần ra hết. Cậu thòng hai cái chân xuống thì mới phát hiện ra mình không có mặc quần short, cả người hoảng sợ nói: “Họ Tiêu kia! Anh không thể đuổi em đi!”

Đột nhiên hăng hái tất nhiên là có trò lừa bịp, Tiêu Trạch vừa vặn dọn xong ba lô liền quay người nhìn chằm chằm Lâm Dư. Lâm Dư nhảy xuống giường, chân trần giẫm trên sàn nhà, tay chống eo mà tuyên bố vô cùng trâu bò: “Tối hôm qua anh giày vò chim nhỏ của em, em mới có mười bảy, anh phải phụ trách chuyện này!”

Tiêu Trạch bỗng nhiên nở nụ cười: “Người tôi từng giày qua xếp dài một hàng từ chỗ này xuống cửa nhà, vò một cái phải phụ trách?”Lâm Dư nhếch miệng: “Cửa nhà… Anh đừng có nói quá…”

Tiêu Trạch ngắt lời: “Nói quá gì cơ? Hay để tôi khai bao cho cậu?”

Tay chống nạnh của Lâm Dư đang chống phấn khởi liền ỉu xìu hạ xuống, cậu chưa từng nghe mấy lời thô tục như vậy, một hơi nín đỏ cổ cùng hai má.

Lầu đầu tiên nhận thức được cái mới, chơi xấu không thành còn bị chọc cho xấu hổ như vậy.

Cậu xỏ quần short vào, tay xách ba lô, sau đó đi ở phía trước, còn Tiêu Trạch theo ở phía sau chặn lại đường lui. Lúc đi xuống lầu hai, Lâm Dư bỗng nhiên dừng lại, nhớ ra chuyện gì đó quay đầu định chạy vụt đi.

Tiêu Trạch ở phía sau lấy tay ngăn: “Cấm giở trò gian.”

Lâm Dư hừ hừ: “Em muốn mang theo cuốn sách chữ nổi anh tặng cho.”

Tiêu Trạch trả lời chậm mất hai giây: “Cậu có mù đâu, không cần dùng tới”

“Em gối lên ngủ có được không! Anh đã cho em thì nó là của em!” Lâm Dư cúi người xuống luồn qua cánh tay Tiêu Trạch thành công chui qua, sau đó liền nhanh chân chạy lên lầu, lúc đi vào thấy cậu ôm lấy hai quyển chữ nổi vừa nặng vừa to kia vào lòng.

Cậu đi tới quầy bar ngừng lại, cứ như muốn tạm biệt. Sau đó Lâm Dư sắp xếp sách cho gọn lại, rồi bâng khay thức ăn ra ngồi xổm xuống, sáu con mèo tự động bu lại ăn, tỏ vẻ không hiểu hai thằng cha này đang xảy ra chuyện gì.

Lâm Dư bắt đầu nói lời từ biệt: “Lão Bạch, màu lông của mày sáng cho nên đừng có nằm bò trên thảm. Còn Tiểu Hắc nè, buổi tối mày không được đứng ở cửa, khách không nhìn thấy sẽ đạp trúng mày đó. Garfield, mày không được nằm ở gầm xe nữa, vô cùng nguy hiểm nghe chưa. Minh Viễn Tiểu Tuệ, hai đứa này nhất định phải yêu thương nhau như bây giờ, đừng có giống như tao và ai kia, mới có một đêm đã đi đến cuối con đường.”

Tiêu Trạch hết nói nổi tên này: “Mấy đêm trước cũng chả tốt đẹp gì đâu.”

Lâm Dư ngửa đầu phản bác, bộ dạng cực kỳ nghiêm túc: “Anh dẫn em chạy bộ nè, mua bánh rán cho em, sau khi em đụng bị thương bôi thuốc với thổi thổi cho em. Tiếp đó lại dạy em xem sách chữ, trước khi ra cửa còn dặn dò quá trời, lúc lên bậc thang còn dẫn em đi nữa.”

“…” Tiêu Trạch có chút kinh ngạc, nhưng trên mặt không biểu lộ ra cái gì. Anh cảm thấy mấy chuyện dông dài quả thật không là gì, vốn sống chung một nhà, chuyện phát sinh giúp đỡ lẫn nhau quá ư bình thường, huống hồ chi lúc đó anh còn tin Lâm Dư bị mù.

Nhưng anh không hề biết rằnh, Lâm Dư từ nhỏ cho đến lúc lớn chưa từng cảm nhận qua những thứ này.

Lâm Dư cảm thấy những chuyện này rất quan trọng với cậu.

Cuối cùng cậu sờ đến con mèo lông cam(*), không ngừng mà nói: “Đào Uyên Minh, ai kia cũng không có thích mày, nếu ngày nào đó mày bị đuổi ra ngoài, nhớ tới công viên tìm tao. Nhưng mà hình như tao không ở một công viên lâu dài, nhưng tao sẽ thường xuyên đến gần đây tìm mày.”

(*)Quất miêu: là con mèo có bộ lông như màu quả quýt, có vài đừng vằn màu trắng giao nhau, có số ít con mèo còn có lông bụng màu trắng.

Thực ra câu này nói là để cho Tiêu Trạch nghe.

“Anh ơi, em đi đây, nếu có thể quay ngược thời gian em chắc chắn sẽ không lừa anh lần nào nữa đâu.” Lâm Dư lùi về sau vài bước, đã đi đến gần cửa. Đột nhiên cậu lui thêm một bước, sau đó dùng hết sức lực tăng tốc độxông đến, cuối cùng trực tiếp đụng phải ngực của Tiêu Trạch.

Thân hình cao lớn bị đụng đến mức hơi ngửa về đằng sau, Tiêu Trạch mặc cho Lâm Dư ôm, anh cũng không biết trận hai tay còn phải diễn bao lâu nữa. Không ngờ vài giây sau Lâm Dư nhanh chóng buông tay ra, nhỏ giọng nói thật nhanh: “Anh ơi, hẹn gặp lại.”

Trên đường người đến người đi, anh đã còn không nhìn thân ảnh của Lâm Dư. Tiêu Trạch dựa vào quầy bar tính toán nợ tháng này, lúc tính xong thì ngồi ở ghê máy sữa chữa một chiếc máy bay không ảnh(*) đã bị hỏng.

(*)Chụp ảnh trên không trung

Hồi trước vào lúc còn đi khảo sát, bọn họ sẽ chụp một số thứ không quan trọng cắt thành phim tài liệu, bọn họ chỉ cần đứng trên đỉnh núi điều khiển máy bay, trước còn phải đo lường tính toán hướng gió và sức gió, thong dong tự tại cứ như mình đang bay.

Anh đem máy định vị để gọn qua một bên xong, Tiêu Trạch nhìn chiếc ghế sa lông đơn bên cửa sổ kia, không, bản thân cảm thấy có chút không quen.

Anh thu mắt về tiếp tục sửa, sau khi sửa xong liền mang lên tầng gác cho bay thử, lúc đẩy mở cửa sổ ra tự dưng nhớ lại cơn mưa to đêm hôm đó. Lúc đó Lâm Dư kêu cứu, suýt chút nữa là tên đó liệt nửa người rồi, lúc cứu xong còn kéo tụt khăn tắm của anh nữa.
Bay thử thành công, Tiêu Trạch cũng đóng cửa sổ lại. Tầng gác sạch sẽ chưa được bao lâu, giờ thì hết rồi, đoán chừng một thời gian ngắn sau sẽ bắt đầu đóng bụi. Anh đóng cửa xuống lầu hai đi tới phòng ngủ tìm hút thuốc, hộp thuốc lá đặt ở trên tủ đầu giường, mà thứ đập vào mắt đầu tiên lại là cái quả địa cầu chi chít chữ.

Ngay cả thứ kiếm cơm mà cái tên trứng bịp bợm này cũng quên cho được, tên trứng bịp bợm ngốc.

Tiêu Trạch định châm thuốc, nhưng anh bỗng nhiên phát hiện ra cái bật lửa đặt chung với hộp thuốc lá đặt không cánh mà bay, lúc này mới nhớ ra lúc sáng sớm anh có đem quả địa cầu nhét vào ba lô cho cậu, vậy rõ ràng là cái tên trứng bịp bợm kia lúc lên lầu lấy sách đã bước vào đây.

Tiêu Trạch gọi cho Lâm Dư, vừa nhận được cuộc gọi liền dồn dập hỏi thẳng: “Cậu để lại quả địa cầu phải không?”

Lâm Dư trả lời: “Vâng, em để lại cho anh có cái nhớ về em đó”

Me nó ai thèm nhớ cậu chứ, trọng điểm của Tiêu Trạch rõ ràng không phải thứ này: “Cậu lấy bật lửa của tôi hả?”

“Vâng, anh cũng phải cho em một thứ để nhớ nhung chứ.” Âm thanh Lâm Dư nghe có vẻ oan ức, “Anh ơi, giờ em lại nhớ anh rồi, quả địa cầu cùng coi như là quà trao đổi với cái bật lửa đi, em sẽ không có quên anh đâu.”

Tiêu Trạch mắng: “Cái bật lửa của tôi tới mười ngàn tám, mẹ nó cậu lại đem đi đổi với quả địa cầu chỉ đáng năm khối tiền của cậu?!”

Trên đó dán mấy tờ giấy, đã thế trên giấy còn truyền bá phong kiến mê tín nữa chứ!

Lâm Dư kinh hãi nói: “Mười ngàn tám?! Đắt thế cơ á?! Em, em thực sự không biết mà! Anh đừng nóng giận, em thu sạp liền đem về cho anh, thật sự em không có biết!”

Tiêu Trạch cúp điện thoại rồi trực tiếp ra khỏi nhà. Anh thích sưu tầm bật lửa, cho nên các loại limited đều rất đắt, bọn nó cứ như bảo bối của anh vậy, nhưng anh không đến nổi lòng như lửa đốt, chỉ là vội vàng muốn đánh đòn Lâm Dư một trận thôi.

Đến khu bên ngoài công viên, Tiêu Trạch đi xung quanh tìm kiếm nhân vật mục tiêu, chỉ thấy có một đám người bu đầy trước một bồn hoa, ở trong ba lớp ở ngoài ba lớp nữa, làm ăn thịnh vượng cũng không tới mức như vậy, người bên đường vây xem tai nạn xe cộ không đến thế.

Mịa, đừng nói là quây lại chuẩn bị coi đánh nhau nha?

Tiêu Trạch nhanh chân bước đến, vừa lên tới phía ngoài đám người liền nghe thấy tiếng của Lâm Dư: “Xin thưa hàng xóm láng giềm, tôi ở chỗ này bày sạp xem bói cũng đã được một thời gian, ngày hôm nay có chuyện muốn nói thẳng với mọi người.”

“Tôi đã xem bói ở rất nhiều công viên, lúc nào cũng tự xưng là người mù, một là vì muốn mọi người cảm thấy không nhìn thấy gì sẽ bói đúng hơn, được nhiều người bội phục. Hai là có những người bảo vệ an ninh rất hung dữ, lúc đuổi người sẽ không làm khó dễ với những người mù. Thế nhưng ngày hôm nay tôi muốn nói cho mọi người biết, thực ra tôi nhìn thấy đường. Tôi không muốn dùng cái này để lừa gạt người nữa, tôi biết mình sai rồi.”

Tiêu Trạch thu mắt lại tản bộ đến bên cạnh, rút ra điếu thuốc ngậm, không bật lửa châm thuốc gì.

Lâm Dư cúi đầu trước mọi người: “Không cần làm bộ mù cũng dễ dàng hơn, để tỏ lòng áy náy của tôi, tuần này mọi người sẽ được xem bói miễn phí!”

Bà con hàng xóm vừa nghe nói tới hai chữ “miễn phí” liền vô cùng hưng phấn, ùa lên bắt đầu hỏi han, Tiêu Trạch chờ đến phát chán, liền nhảy qua vườn hoa tiến vào công viên đi dạo một vòng. Lúc trở về thời điểm cũng không còn ai, chỉ còn một cụ bà tóc hai màu xám trắng đang đứng ở đó.

Lâm Dư hỏi: “Bà Tiểu Hoa ơi, bà và anh Lập Đông đã dọn tới chỗ gần đây chưa?”

“Chuyển đến rồi, bây giờ nó đi làm gần, mỗi ngày có thể ngủ nhiều hơn một chút đó.” Tâm trạng lúc này của cụ bà không tệ, nhưng cứ nhai đi nhai lại vấn đề kia “Con trai, nếu con nhìn thấy thì đi tìm một công việc khác đi, làm cái này không được lâu dài đâu.”

Lâm Dư chủ động nói: “Hiện tại con ở trong cửa tiệm với anh con, buổi tối thì giúp anh ấy trông tiệm. Đúng rồi bà ơi, lần trước chúng ta gặp nhau đó, bà nói Lập Xuân đại ca về nhà vào buổi tối, vậy anh ấy đi lúc mấy giờ vậy bà?”

Cu bà chậm rãi nhớ lại: “Chập tối liền đi rồi, bởi vì Lập Đông tầm tám giờ mới về đến nhà, bà con bảo tí nữa là hai đứa có thể gặp nhau rồi, giờ e là phải chờ tới kỳ nghỉ.”

Lâm Dư truy hỏi: “Vậy sau khi Lập Đông đại ca về nhà, có lại đi ra ngoài không? Hình như con thấy ai đó nhìn giống ảnh lắm á.”

“Chắc con nhìn lầm rồi, nó đi công tác trở về thù rất mệt, ngủ còn sớm hơn bà nữa.” Cụ bà chống gậy đứng dậy, từ trong túi móc ra hai trái đào, “Nãy cầm mấy đồng mua đào, con có khát thì lấy hai trái ra ăn.”

Lâm Dư tiếp nhận, đánh hơi không tìm ra được gì, chỉ đành lưu luyến nói: “Bà ơi hẹn gặp lại, bà nhớ đi đường cẩn thân.”

Cậu nhìn theo bóng cụ bà rời đi, bỗng nhiên nghe thấy có tiếng ho nhẹ từ sau lưng liền quay đầu nhìn lên, là Tiêu Trạch bỏ tay vào túi quần đứng ở bồn hoa đối diện. Cậu hưng phấn đứng lên: “Anh ơi! Sao anh tới tìm em, có phải anh tha thứ cho em rồi có phải không!”

Tiêu Trạch ngậm điếu thuốc, tỏ rõ ý tứ hàm xúc rõ ràng. Lâm Dư hiểu ra, tâm lý hơi bị hụt hẫng một tí, cậu trả lại bật lửa rồi nhanh chóng giải thích: “Em không nghĩ tới nó lại quý như vậy, chỉ là muốn lấy một món của anh để làm kỷ niệm thôi. Quả địa cầu em cho anh luôn đó, không cần cái gì em cũng có thể nhớ tới anh.”

Tiêu Trạch “Ừ” một cái vô cùng ngắn gọn.

Lâm Dư bứng hoa: “Anh phải về hả, hay ở lại nhìn em kinh doanh chút đi.”

Cuối cùng Tiêu Trạch cũng châm thuốc lên, anh nhìn hướng ban nãy cụ bà rời đi liền hỏi:”Người ban nãy là cụ bà Tiểu Hoa cậu từng nhắc tới sao?”

“Vâng, nhưng em vẫn không làm rõ được cái gì.” Cuộc sống của người ta thì bình thường, chỉ có mình cậu vì buổi tối kia mà phát điên. Lâm Dư nhìn về phía Tiêu Trạch, có chút tiếc nuối nói rằng: “Em còn định hỏi quê bà ở đâu nữa cơ, xem ra phải chờ lần sau rồi.”

Tiêu Trạch buồn bực mới lên tiếng: “Khi không tìm người ta làm gì? Không quen không biết chỉ xem bói hai lần, làm tới làm lui chỉ tốn thời gian.”

Lâm Dư giải thích: “Dù sao em cũng có nhiều thời gian mà, cụ bà Tiểu Hoa cũng xem như có duyên với em, lần nào bói xong đều cho em tiền. Hơn nữa mà nói, em vốn là người nhiệt tình, em nghĩ tìm ra Lập Xuân đại ca là có thể biết rõ chuyện này rồi, nếu anh ta có xảy ra cái gì xui xẻo, em có thể giúp anh ấy”

Tiêu Trạch nghe xong nhấc chân bước đi, chỉ là bèo nước gặp nhau còn chạy đi giúp người ta, anh cho ăn cho uống còn bị lừa, mẹ nó cái này còn chưa tính sổ. Kết quả anh mới vừa đi hai bước liền bị Lâm Dư liều mạng kéo lại.

“Buông tay tôi ra, không lại làm chậm trễ cậu đi giúp người.”

“Anh ơi, em không có nỡ bỏ anh đâu, anh nói tiếp hai ba câu đi nha!”

“Hết lừa ăn lừa uống còn chôm cái bật lửa, mẹ nó tôi không có cần cậu giúp, giờ đi cũng không cho?”

Lâm Dư nháy mắt, cậu cũng muốn giúp anh chứ bộ, chỉ là cậu không xem được số mệnh cho anh. Vốn đang định đợi sau khi tình cảm thăng hoa tìm xem có chỗ đột phá nào không, kết quả chưa thăng chưa hoa gì ráo đã bị đuổi rồi.

Cậu cố giảm bớt sự lúng túng nói sang đề tài khác: “Anh ơi, người muốn ngủ với anh quả thật có thể xếp hàng tới cửa nhà luôn hả? Anh không mệt sao?”

“Là nam hay là nữ vậy anh? Là loại đàn ông cường tráng như trong phim đó hả?”

“Bà ngoại có biết chuyện anh thích đàn ông không?”

Tiêu Trạch bắt đầu tức lên, lúc này bên ngoài công viên truyền đến một tiếng: “Gì mà thích đàn ông, hai đứa đứng ở đó làm cái gì đấy?”

Quyển 1 - Chương 9

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Hai người đồng thời quay đầu lại, nhìn thấy bà Mạnh tay phải xách túi nhỏ đang đứng ở trước gian của Lâm Dư. Bộ váy trên người bà phẳn phiu không có lấy một nếp gấp, tóc tai mới được hấp dầu, vòng nhẫn trên tay không thiếu thứ gì, tay trái còn đang cầm một ly Cà phê kem Mỹ.

(*) Iced Caffè Americano“Sao bà lại tới đây.” Tiêu Trạch cảm thấy gì đó không ổn.

“Bà ơi! Con nhớ bà muốn chết!” Lâm Dư nhìn bà như nhìn thấy tia hi vọng chói lọi.

Bà Mạnh nói: “Rạp hát lớn quốc gia mới chiếu vở kịch, bà hẹn bạn đến xem. Vừa nãy đi qua thì nhìn thấy hai đứa, liền tới xem một chút, hai đứa cũng thật là.”

“Hơn một tháng hai đứa chẳng thèm đoái hoài, cũng không liên lạc gì với bà già này, dạo này sao rồi?” Bà Mạnh ngoắc ngoắc tay, ra hiệu Tiêu Trạch và Lâm Dư từ vườn hoa bên đi lại sau đó quan tâm nói, “Tiểu Dư, anh có bắt nạt con không?”

Lâm Dư vừa nhìn thấy tia hy vọng kia lập tức cảm thấy áy náy không ngóc đầu lên nổi. Cậu không chỉ lừa Tiêu Trạch thôi đâu, mà còn lừa cả bà Mạnh nữa, dù sao bà Mạnh cũng đối xử với cậu tốt quá chừng.

Lâm Dư áy náy mà nói: “Bà ơi, thực ra con…”

Hiện tại Lâm Dư chẳng còn tí dũng khí nào, nhưng trước mắt cậu chỉ có hai con đường, chủ động thừa nhận hoặc bị Tiêu Trạch vạch trần, thôi thì cứ chọn cách thừa nhận cho rồi.

Lâm Dư nghĩ xong xuôi, nếu cậu lỡ làm bà Mạnh giận thì cậu sẽ nằm úp xuống mặc cho bà đánh đòn hay mắng chửi. Đợi đến khi bà Mạnh hết giận, cậu lại quay ngược trở về lúc đầu nói câu tạm biệt với hai ngươi.

Cậu khẽ cắn răng nói: “Bà ơi, thật ra con gạt bà đó.”

Bà Mạnh cảm thấy đứa nhỏ này hôm nay có chút kỳ lạ, ánh mắt lúc nhìn mình không có trống rỗng nữa bèn hỏi: “Con gạt bà gì vậy?”

Lam sao Lâm Dư đủ dũng khí mà nhìn đối phương cho được, chỉ biết cụp mắt nhìn chằm chằm xuống đất: “Con không có bị mù, thật ra con nhìn thấy, anh họ biết rồi, con cũng đã thẳng thắn với bà con hàng xóm.”

Bà Mạnh  sửng sốt chấn động: “Không có bị mù? Vậy là con nhìn thấy sao?!”

“Dạ, là con gạt mọi người.” Bạn nhỏ Lâm Dư sốt sắng gãi gãi lỗ tai, cảm giác không còn chỗ để cậu nương thân, “Bà, anh ơi, khoảng thời gian này cảm ơn hai người đã thu nhận con, sau này con hứa sẽ không giả mù lừa gạt ai nữa.”

Sau khi nói xong cậu liền lùi về sau một bước, khom lưng chuẩn bị cúi đầu một cái để xin lỗi bà Mạnh. Lúc cúi xuống cũng thấy bản thân nhẹ nhõm hơn nhiều, chỉ có điều vừa cúi người xuống góc bốn mươi lăm độ thì bà Mạnh lại đến đỡ vai cậu lại.

Lâm Dư ngẩng đầu lên, cảm thấy bất an mà nói câu xin lỗi với bà. Bà Mạnhchỉ  trợn mắt to, đôi môi khẽ nhếch, hình như vẫn đang còn bị tình cảnh này làm cho khiếp sợ.

Tiêu Trạch thấy thế sợ tâm tình của bà lên xuống thất thường vội khuyên nhủ: “Bà ngọai, cho cậu ta đi là được, bà đừng quá kích đồng.”

Bà vẫn yên lặng nhìn chăm chú hồi lâu, tới lúc mà cả hai cho rằng bà sẽ tức giận, thì đột nhiên bà Mạnh lại nhắm hai mắt lại. Khoảnh khắc mở ra,  trong mắt rưng rưng nước, chóp mũi đỏ lên, thậm chí bà còn che miệng lại. Bà mẹ nó tâm lý của Tiêu Trạch lúc này lại trở nên phiền muộn, còn tưởng bà ngoại nhà mình sẽ dạy dỗ ai kia một trận, ai mà biết đoán được chớp mắt xoay người đã khóc rồi.

Lâm Dư thấy thế cũng bắt đầu khóc theo, anh tự hỏi một già một trẻ này tại sao có thể diễn sâu đến(*) như vậy.

(*)Câu gốc của người xưa hay nói “Nghệ đa bất áp thân”: thành thạo một nghề, năng lực sống sót trong xã hội mạnh

Từ đó suy ra戏多不压身 “Hí đa bất áp thân”: chỉ ra người này diễn xuất vô cùng xuất thần, thành thạo.

“Bà ơi, con xin lỗi, con xin lỗi.” Lâm Dư giơ tay lau nước mắt cho bà Mạnh, sẵn tiện để bản thân giải thích đôi ba làm tim bà Mạnh cũng bị nghiền nát theo.

Bà Mạnh ôm lấy cậu, kích động khóc lóc: “Áy náy cái gì chứ thằng nhỏ ngốc, thực ra bà đã nghĩ tới trăm lần, còn mong con chỉ là bị mù giả mà thôi. Số bà chị Tiểu Nguyệt đã khổ, nếu mà cháu ngoại của chỉ không nhìn thấy, bà cũng khó chịu muốn chết…”

Tiêu Trạch không biết mình nên biểu cảm gì cho phải, cảm thấy có chút khó tin mà hỏi: “Bà ngoại, bà vẫn còn thấy vui được hả?”

Bà Mạnh vẫn chưa trả lời, thấy như thế Lâm Dư liền lấy hi vọng hồ đồ mà thăm dò từ bên trong: “Bà ơi, ảnh giận con lắm đó. Con biết con sai rồi, sau này sẽ không lừa bà nừa.”

Tinh cảm của Mạnh lão thái đến nhanh, đi cũng nhanh, lập tức xoay mặt nhìn Tiêu Trạch: “Tiểu Trạch, không phải bà muốn nói đâu, nhưng con đang nghĩ cái gì vậy? Trọng điểm của chuyện này là Tiểu Dư lừa người sao?”

Đệt, chẳng lẽ không đúng sao?

“Tiểu Trạch, trọng điểm ở đây chính là Tiểu Dư không phải bị mù, chính là nó nhìn thấy được. Hơn nữa, năm đó bà tham gia đội sản xuất ở nông thôn, bởi vì có chị Tiểu Nguyệt chăm sóc nên sống tốt ăn no, Tiểu Nguyệt chính là chị gái của bà.”

“Cho nên nếu cháu ngoại của người chị thân thiết đó không bị mù thật, chuyện này không phải đáng mừng sao? Ôi bà vui quá, mau đặt quán ăn, buổi trưa hôm nay chúng ta mở tiệc chúc mừng, bà mời!”

“…” Tiêu Trạch kém điểm bị nhiễu vựng, “Bà này, con không quan tâm cậu ta có nhìn thấy hay không, nhưng cậu ấy gạt con, phải dọn đi.”

“Con bớt đi! Lúc đó bà lừa chị Tiểu Nguyệt ăn thêm một cái bánh, chị ấy đối đãi bà tốt ra sao? Bây giờ con đối xử như thế với cháu ngoại người ta như vậy, sau này bà chết sao dám gặp mặt chị Tiểu Nguyệt đây hả?” Bà Mạnh còn bĩu môi, “Con đừng chọc cho bà khóc, tổ tiên của bà là Mạnh Khương nữ(*), bà mà khóc là ngập đường luôn đó.”

(*)Mạnh Khương Nữ là một câu  truyền thuyết dân gian rất nổi tiếng của Trung Quốc. Câu chuyện kể về một người vợ vì chồng mất khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành dưới lệnh Tần Thủy Hoàng, đã than khóc và làm sụp đổ một góc thành.

Sau khi bà Mạnh quấy cho một trận, hai anh em nửa đường bị lôi kéo đi. Buổi trưa ba người ra phòng trà(1) gần đó gọi đồ ăn, gọi sáu món hết bốn món cay, bà Mạnh còn đặt một cái tên đẹp cho là “Hồng hồng hỏa hỏa”(2).

(1) Ở đây là Minh Nguyệt Lâu, bên trung hay dùng cụm này để chỉ thanh lâu, còn có nghĩa là quán, tiệm nhưng mà chỗ trong truyện vừa ăn vừa có thể xem kịch nên mình gọi là phòng trà, ai có từ khác hợp thì cứ thoải mái bình luận phía dưới nha.

 (2)chỉ kinh tế dồi dào, sinh hoạt sung túc, hạnh phúc.

Lúc trên đài diễn nhạc kịch hoa cổ(*), Lâm Dư hết sức ngoan ngoãn ngồi ở bên cạnh Tiêu Trạch, cũng không dám với xa tới dĩa rau. Vì tương lai ôm đồ về tiệm sách Mắt Mèo, cậu phải biểu hiện tốt chút mới được.

(*)một loại kịch địa phương lưu hành ở Hà Bắc, Hồ Nam, An Huy… Trung Quốc phát triển từ điệu múa Hoa Cổ mà thành.

Đô ăn gì mà cay quá chừng, cậu ăn một miếng mà ngồi thở nửa ngày trời, còn phải cân nhắc cẩn thận gắp miếng cá cho Tiêu Trạch, kết quả Tiêu Trạch lại gắp lại cho cậu một miếng ớt cự gà(*).

(*) Ớt cự gà, hay còn gọi là ớt hiểm, loại này khá cay.

Kịch hoa cổ đã hát xong, bên trong phòng lại chìm vào sự yên lặng. Rốt cuộc lúc này bà Mạnh cũng  lên tiếng: “Tiểu Dư, nghe bà cơm nước xong thì đi về với anh.”

Tiêu Trạch bỏ xuống đũa: “Bà ơi, tên nhóc này đã dám giả mù, thì cái danh cháu ngoại Đổng Tiểu Nguyệt chắc gì là thật.”
Thứ mà bạn nhỏ Lâm Dư sợ nhất chính là cái này đó, cậu dùng hết dũng khí đón lấy ánh mắt của bà Mạnh, hai tay dưới bàn nắm chặt thành nắm đấm, chuẩn bị xong tư thế để giải thích. Cậu vừa định há mồm lên tiếng thì bị bà Mạnh ngắt lời mà nói rằng: “Nếu không phải cháu ngoại của chị Tiểu Nguyệt thì làm sao biết chuyện kia, không lẽ là thầy bói thật sao? Nếu như vậy càng không thể đi, mau triệu một vận đào hoa tới cho anh, sau đó là triệu thần tài về với bà, để bà đánh bài lúc nào cũng được nhất sắc(*).”

(*) là một nước thắng trong mạt chượt.

Tiêu Trạch biết lão nhân gia nhà mình khó đối phó, cho nên cũng không trả lời. Lâm Dư ngậm miệng không nói cúi đầu ăn cơm,, bị miếng ớt kia làm sặc đỏ cả mặt, đỏ hệt như tối hôm qua được Tiêu Trạch ấn vào ngực xoa xoa.  Cậu nghĩ đến liền bị sặc, nước mắt nước mũi tuôn trào, không thể làm gì khác cho nên đứng dậy đi rửa tay.

Trên bàn chỉ còn lại hai bà cháu, bà  Mạnh gắp miếng thịt bò cho Tiêu Trạch: “Được rồi, đừng có suốt ngày trưng cái bản mặt này. Ngay cả đồ cài ngực bà tặng cho chị Tiểu Nguyệt thằng bé cũng miêu tả được, nó còn biết chuyện chị Tiểu Nguyệt tỷ thích ăn táo giòn, tính toán như thần cũng không tỉ mỉ tinh tế như thế.”

“Còn dám lên tiếng, nếu không muốn cho Tiểu Dư ở lại thì cứ đợi đến khi bà già này chết đi, lúc đó con muốn làm gì thì làm.”

Tiêu Trạch vẫn cố kiên cường: “Con thu nhận tên lừa gạt làm gi?”

Bà Mạnh bưng tách trà lạnh giải nhiệt: “Chớ có ngang như vậy, đời này có ai chưa từng lừa ai bao giờ đâu chứ. Con không phải cũng thường hay gạt viện trưởng của con hay sao? Hơn một tháng nay, nó có lừa tiền con không? Hay lấy trộm gì à?”

Tiêu Trạch không lên tiếng, giương mắt nhìn Lâm Dư đi ra từ phòng rửa tay, trên mặt đối phương toàn là nước, cũng không biết lau cho khô. Tính tiền xong thì cả ba người rời đi, bà Mạnh vốn muốn đến tiệm sách ngồi chơi một chút, thế nhưng buổi diễn sắp bắt đầu, cho nên vội vàng đón xe rời đi.

Lại chỉ còn hai anh em, Lâm Dư ôm hai túi đồ, có chút không tự nhiên đi vài bước cùng Tiêu Trạch, sau đó chạy nhanh đến để thu hẹp khoảng cách, đuổi kịp liền chậm rãi dịch xuống lại.

“Câu có thể đi đứng đàng hoàng hay không?” Cuối cùng Tiêu Trạch cũng không nhịn được nữa.

“Xin lỗi…” Lâm Dư lập tức tiến lên, mặt căng thẳng ôm lấy bàn ghế nhỏ,mặt căng thẳng như một nhóc học sinh trung học bị du côn trên đường bắt nạt, “Anh ơi, em có thể quay về với anh sao?”

Tiêu Trạch liền ói ra hai chữ: “Tùy cậu.”

Lâm Dư như được đại xá: “Vậy em về với anh!”

Rõ ràng mới rời đi lúc sáng thôi, vậy mà đến giữa trưa trở về tiệm sách Mắt Mèo cứ như xa cách tận mười tám năm. Lâm Dư quăng ba lô đi, giang hai cánh tay chạy như bay về chỗ sáu con mèo rồi lần lượt ôm từng đứa, còn bị chúng nó cào ra máu.

Cuối cùng cậu ôm lấy Đào Uyên Minh ngồi ở trên ghế salong tắm nắng, cậu lại bắt đầu cằn nhằn nói nhảm: “Tiểu Minh, ai mà nghĩ tới tao và mày có thể gặp lại nhau sớm như vậy, chắc là do số mệnh an bài ha.”

Tiêu Trạch ôm cánh tay dựa vào khuông cửa, tòan bộ ánh mắt tập trung vào người đang ngồi trên ghế salong rồi đột nhiên hỏi: “Cậu còn muốn tìm Lập Xuân không?”

Lâm Dư nghe vậy liền đứng lên: “Còn chứ! Nhưng em vẫn chưa hỏi được quê của cụ bà Tiểu Hoa.”

Tiêu Trạch dừng lại chốc lát: “Hình như tôi biết đấy.”

Trong nháy mắt, Lâm Dư cảm thấy Tiêu Trạch quả thật không phải là người.

Cậu tốn nhiều thời gian đến vậy cũng chả thể tính chút tí tẹo gì của đối phương, sớm mơ hồ hoài nghi người anh em này không phải người bình thường rồi, bây giờ còn có thể biết được cái mình không xem được, cảm thấy Tiêu Trạch hình như có bí mật gì đó rất là thần bí.

Lâm Dư lấy lại tinh thần, nhảy một cái đến trước mặt Tiêu Trạch, sau đó vây quanh Tiêu Trạch dịch đi hai bước: “Thật ra em đã sớm nhận ra anh hổng giống người bình thường rồi. Em đoán chừng linh hồn của anh đã từng được mở ra, tim chui qua mắt, thân thể còn có Kim Chung Tráo (*). Nếu anh có thể bói ra quê cụ bà Tiểu Hoa, hông lẽ… Chúng mình là đồng đạo(**)?”

(*)Kim chung tráo (chuông vàng úp): dùng vài thô quấn cục thành quả chùy rồi đánh vào thân mình mọi bộ vị, lúc đầu thấy đau sau dần không thấy đau thì thay bằng chùy gỗ, rồi chùy đồng. Đứng thứ ba trong Thiếu Lâm tứ đại thần công, được Đạt Ma sáng tạo sau Đồng Tử Công. Bao gồm 12 quan, luyện đến đệ thập nhị quan thì đao thương bất nhập, thủy hỏa bất cụ, trở thành thân kim cang bất hoại trong truyền thuyết. Do Kim Chung Trạo thâm sâu khó luyện nên Đạt Ma sáng tạ thêm Dịch Cân Kinh thất cấp phù đồ để đệ tử đời sau dễ tu tập.

(**) người chung nghề, chung tín ngưỡng.

Bạn thầy bói mất ngọt chết ruồi lảm nhảm đến thần kỳ, Tiêu Trạch đang ngắm nghía bật lửa, trả lời một cách hời hợt: “Là như thế này nè thầy Lâm. Tiếng phổ thông của cụ bà không chuẩn, có chút khẩu âm của người huyện Hiếu Thủy(*), cho nên quê của bà chắc hẳn là ở đó.”

(*)Huyện Hiếu Thủy: huyện nhỏ nằm ở thành phố Tây An, Trung Quốc

Thầy Lâm ngạc nhiên: “… Anh chỉ thông qua khẩu âm mà đoán ra được sao?”
“Nếu không phải, ngài nghĩ chỉ có thể thông qua tướng mạo mới phán đoán ra được?” Tiêu Trạch không thèm để ý, trên thế giới này không có gì mê người bằng thế giới khoa học phong phú kia,  lui mười ngàn bước còn có cái để mà “Thường thức”, còn mấy thứ như phong kiến mê tín nên đem bỏ đi.

Lâm Dư biết mình lại bị giễu cợt, chỉ hẩy hẩy cái mũi không thèm phản bác, sau đó lại bắt đầu diễn trò biệt ly: “Anh ơi, nếu không còn gì nữa thì em đi đây.”

Tiêu Trạch thấy có gì đó cấn cấn: “Cậu đi đâu?”

“Em muốn đến huyện Hiếu Thủy mà anh nói ấy.” Lâm Dư nói xong lại có điểm kinh sợ, “Chỗ kia có xa lắm không anh? Chắc vé xe lửa sẽ không đắt tới bốn trăm bốn mươi ba đồng đâu ha?”

Tiêu Trạch cũng hiểu, thì ra cái tên này là quyết tâm muốn đi tìm người ta.

Anh đi tới ghế mây ngồi xuống, Lâm Dư thấy thế cũng mau lẹ ngồi xuống ghế nhỏ trông coi ở cạnh bên, hệt như tư thế chuẩn bị nghe kể chuyện xưa. Anh rút ra một tấm bản đồ trong cuốn sách trên kệ ra, sau khi mở ra thì nhanh chóng chỉ tay đến vị trí huyện mà nói: “Thị trấn này không lớn, có không ít các thôn, Lập Xuân có khả năng cao đang làm việc ở trên quốc thổ, cho nên muốn tìm cũng không khó.”

Lâm Dư nghi hoặc mà hỏi: “Sao anh biết người đó làm việc ở đâu?”

“Túi mà cụ bà xách là của viện thăm dò quy hoạch phát hành, trước đây có từng thấy qua.”

“Trước đây anh từng qua huyện Hiếu Thủy hả?”

Tiêu Trạch rũ mắt nhớ lại: “Năm ngoái khảo sát có từng đi qua, nhưng mà thời gian cấp bách, chỉ có thể cùng viện nghiên cứu địa phương và kỹ thuật viên khoa đảm bảo canh tác ăn qua một bữa cơm. Không xa lắm, lái xe đi đường cao tốc gần nhất cũng chỉ tốn ba bốn tiếng.”

Lâm Dư lấy ra tấm thẻ ngân hàng để ở cái ví nhỏ đặt trong ba lô ra: “Ra cửa phải lấy chút tiền mặt mới được. Anh cho em số thẻ đi, sẵn tiệ em gửi tiền thuê nhà cho anh luôn.”

Tiêu Trạch không thiếu chút tiền đó: “Vậy tôi cũng phải trả lương cho việc cậu trông cửa hàng rồi?”

“Anh khỏi cần trả, em cũng rảnh rang không có gì làm mà.” Lâm Dư không rõ ý tứ của Tiêu Trạch, chỉ mở to hai viên mắt nhìn đối phương, người nghiêng qua bấu chặt tay vịn có vẻ không giống lấy lòng, mà là đang tìm việc.

Tiêu Trạch nói: “Tầng gác cũng trống không có ai.”

Lâm Dư hiểu được anh đã đáp lại ước mong của mình, sẵn tiện được voi đòi tiên: “Anh này, đợt trước anh tới huyện Hiếu Thủy vội vàng quá, chắc là chưa có kịp đi dạo đâu ha, hay là lần này đi một chuyến đi?”

Thấy Tiêu Trạch không phản ứng gì, cậu liền bổ sung: “Em chỉ là nghĩ muốn anh đi cùng, hiện tại mấy tên lừa gạt siêu nhiều, lỡ em gặp chuyện gì không hay phải làm sao đây.”

Tiêu Trạch tiếp tục không nói chẳng rằng, cậu cũng chả thèm bày trò mời gọi nữa : “Anh không đi thiệt hả, vậy em tùy cơ ứng vậy, lúc về sẽ tặng anh bó hoa dại ven đường nha.”

Lâm Dư tự mình phiền mình là được rồi, cậu cầm ba lô đi lên lầu lấy hành lý, mới vừa đi tới cửa tầng gác thì Tiêu Trạch ở phía sau truyền lên: “Ngày mai năm giờ, chậm thì tự mình lăn đi.”

Ngày hôm sau quả thật xuất phát vào lúc năm giờ rưỡi, lúc này trên đường cao tốc không nhiều xe cộ lưu thông, cho nên đoán chừng tám giờ rưỡi là có thể đến huyện Hiếu Thủy. Lâm Dư thắt dây an toàn ngồi ghế cạnh tài xế, cầm cuốn truyện tranh moi từ cửa tiệm ra đọc.

Một đường không ai mở miệng, lúc đi vào huyện Hiếu Thủy dừng ở ven đường ăn sáng, giá trong thị trận rẻ vô cùng, một ly sửa đậu nành nhiều như vậy chỉ tốn có một đồng năm. (~5000 VNĐ). Ăn xong liền nhìn theo hướng dẫn, cả hai đều dự định tiến thẳng vào đất liền.

Đây là một địa phương còn nghèo nàn, cho nên các đơn vị của cơ quan phốc gia nhìn qua khá phô trương, tòa cao ốc mới vừa được tu sửa vô cùng có phong thái, bồn hoa phía ngoài được bảo dưỡng nhìn đẹp ơi là đẹp. Tiêu Trạch dừng ở trước đường cái tắt máy sau đó hỏi: “Vậy cậu tự đi hay để tôi theo?”

Lâm Dư cởi dây an toàn ra: “Anh đi cùng em đi, anh hung tàn như vậy, bọn họ sẽ cho bọn mình là lãnh đạo tới kiểm tra, nhất định được coi trọng hơn.”

Tiêu Trạch rút chìa khóa xe: “Có lãnh đạo nào mà dẫn theo mấy nhóc công nhân nhỏ đi theo chứ.”

Cả hai xuống xe băng qua đường, Lâm Dư nghiên người qua anh càn rở đến vui vẻ, nhỏ giọng đùa giỡn: “Anh có thể gọi em là honey của anh mà.”

Hai người đi đến giữa vạch trắng con đường, trước sau đều là xe cộ bay như tên bắn, giờ đây Tiêu Trạch không còn tỏ vẻ nghiêm túc như ngày thường, trên mặt còn có chút ý cười. Anh giơ tay bóp bóp sau gáy Lâm Dư, trả lời: “Coi như tôi thích đàn ông, cũng nhìn không lọt mấy loại gà giò(*) như cậu.”

(*) Còn có tên khác là gà tơ, ý chỉ người đó vẫn chỉ là một đứa con nít.

Lâm Dư cảm thấy bị tổn thương lòng tự trọng ghê gớm: “Em là người đẹp nhất trong chỗ xem bói đó, sao anh có thể bới móc em như vậy chứ.”

Cả hai cứ thầm thì như thế mà đi qua đường cái, sau đó nhìn thấy phòng gác cửa có một người bảo vệ còn trẻ tuổi đang chơi điện thoại di động, cả hai liền đi đến hỏi thăm có ai tên là “Lập Xuân” hay không thì đối phương nói mình vừa tới, cho nên không quen biết ai ca.

Nếu đã nói vậy, chỉ còn cách đi bộ tới các phòng mà tìm, Tiêu Trạch quen thuộc với đơn vị này, tư thái nhìn qua giống như tới thị sát, còn Lâm Dư thì ngược lại, cậu hành nghề tự do cho nên chưa từng vào đi vào các đơn vị cơ quan, cảm giác lúc này có đôi chút sợ hãi.

Thế nhưng chỗ nào cũng hệt nhau, hỏi thăm đã mệt, hành động còn vất vả hơn. Những người trong ngành không nhất thiết phải quen biết nhau, cả hai thăm dò từ khu quy hoạch, quặng mỏ, phá dỡ nhà ở hỏi qua một lượt, đều không có ai biết người nào tên là Lập Xuân.

Lâm Dư có chút dao động: “Anh ơi, có thể anh ta không có làm việc ở đây thì sao?”

“Đại đội giám sát với trung tâm chấn chỉnh đất đai chưa có tìm qua, thử tìm chỗ đó xem.” Tiêu Trạch bị hỏi đến phiền, đi ra tòa cao ốc để hút điếu thuốc. Anh mới vừa nhả ra một miệng khói sương mù, đột nhiên nhìn thấy một người quen mắt bước xuống xe.

Đối phương cũng nhìn thấy anh, vội bước nhanh lên bậc thang, lúc tới liền đưa tay phải ra: “Đội trưởng Tiêu? Tôi còn tưởng mình nhìn lầm chứ, sao tới đây cũng không nói trước một tiếng, đã có công việc mới chưa?”

Tiêu Trạch bắt tay với đối phương: “Tới đây tham quan chút thôi.” Anh vừa nhìn chiếc xe kia,cấp bậc đã lên thì chiếc xe cũng được đổi mới, “Phải gọi anh là chủ nhiệm Lưu mới đúng, xin chúc mừng.”

“Cũng do gặp may thôi, hồi trước có một công trình xảy ra chút vấn đề, chủ nhiệm Trương lui vào, không còn cách nào khác cho nên tôi mới đứng ra thay.” Người được gọi là chủ nhiệm Lưu  bỗng hạ thấp âm lượng, nói xong liền cười rộ lên, “Chưa có việc nên chắc có nhiều thời gian, lần trước vội vàng quá chưa ăn được, tối hôm nay chúng ta ngồi với nhau một chút.”

Hàn huyên với nhau vài câu, Tiêu Trạch vẫn chưa quên đi mục đích đến đây: “Đúng rồi, anh có biết ai tên là Lập Xuân hay không?”

Lâm Dư vẫn luôn đứng phía sau anh, nghe thấy anh hỏi liền nhích lại gần một tí, thậm chí hơi thở còn phất nhẹ qua vai anh, ấm vô cùng. Chủ nhiệm Lưu nghe xong đứng hình hai ba giây rồi hỏi ngược lại: “Sao anh biết anh ta, anh ta từ trạm kỹ thuật điều đến trung tâm chấn chỉnh rồi, đã sớm không còn làm việc ở đây nữa.”

Tiêu Trạch không trả lời vấn đề của đối phương: “Bây giờ vẫn đang làm việc trung tâm chấn chỉnh sao? Được rồi, cảm ơn anh, buổi tối gặp lại, anh cứ làm việc của mình đi.”

Ý tứ của anh vô cùng rõ ràng, nói xong cũng chuẩn bị đi, Lâm Dư vừa đi xuống bậc thang cùng anh bỗng nhiên lại bị chủ nhiệm Lưu gọi lại. Tiêu Trạch dừng lại quay đầu, thấy đối phương ấp úng mới hỏi: “Có phải là có chuyện gì khổng?”

Chủ nhiệm Lưu do dự mất nửa ngày: “Mùa đông năm ngoái Lập Xuân đã không còn nữa rồi.”

Sau đó liền bổ sung một câu: “Chính là từ tầng lầu nơi này nhảy xuống.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau