KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 51 - Chương 55

Quyển 3 - Chương 48

Bà mẹ nó, xưa nay Tiêu Trạch chưa từng nghĩ tới việc bản thân mới chân chính thông báo có tí xíu, mà đối phương nghe xong lại than ôi rồi lăn đùng ra ngất. Nhưng anh có điều không biết là, lúc Lâm Dư ở trong mơ, đã ngất qua tận ba lần.

Trời mưa lớn khiến cho con đường càng thêm lầy lồi, một trận to đã phá cả tòa sau núi thành một mớ hỗn độn, công tác của đội khảo sạt tạm thời rơi vào trạng thái đình chỉ, bọn họ đã không còn ôm hy vọng về nhà trước ngày mùng một nữa rồi.

Nhưng mà khó khăn nào họ cũng từng trải qua, giờ chả biết oan trời trách đất là cái gì nữa, chỉ có thể mua vui trong cái khổ. Nếu không thể đi vào trong núi khảo sát, vậy thì mỗi ngày chỉ cần sắp xếp tư liệu viết báo cáo, rảnh vô cùng rảnh luôn.

Vừa nghe nói Lâm Dư tỉnh, nên những đồng đội đều tới thăm, kết quả đến không biết tại sao khi tới thì cậu đã hôn mê rồi. Tiêu Trạch không nói gì, chắc có lẽ ngay cả anh cũng chưa hiểu ra lý do sao bạn nhỏ này lại ngất.

Tại sao ngất ấy hả, chính là bị một câu nói của anh dọa ngất đi.

Nếu bệnh nhân không tỉnh, mọi người ngồi chơi một hồi cũng phải chuẩn bị trở về, anh Ba định thay phiên Tiêu Trạch chăm sóc, thế nhưng nhìn bộ dạng Tiêu Trạch cũng không phải cần giúp, còn có thêm một chút tâm tư không muốn đi khỏi.

Tiêu Trạch canh suốt một ngày một đêm, hiện tại mắt thấy sắp trôi qua một ngày liền vươn mình nằm lên giường. Lâm Dư dù gì cũng đã tỉnh một lần, cho nên anh coi như có chút yên tâm, vì vậy hiện tại liền ôm đối phương nghỉ ngơi một chút.

Lâm Dư mê mê man man mơ một giấc, trong mơ cậu cũng thấy mình nằm trên giường, cả người không có chút sức lực nào, sau đó được người ta đỡ dậy, rồi thay một bộ đồ khác. Bên ngoài rất ồn ào, giống như có hội nào đó ca hát đánh trống tưng bừng, nên mới hỏi: “Bên ngoài đang làm gì vậy?”

Người hầu lên tiếng trả lời: “Tấu nhạc đó, ngày hôm nay là ngày vui của công tử mà.”

“Cái gì?!” Lâm Dư cúi đầu nhìn xuống, trên người mình ấy thế mà đang mặc một bộ hỉ phục, hệt như bộ của Tiêu tướng quân. Tiếp sau cậu bị đẩy ra ngoài, nhìn thấy Hướng Vị Vân đang đứng ở cửa nghênh đón người, liền nhanh chóng hỏi: “Đại ca, tôi cùng Tiêu, Tiêu tướng quân thành hôn sao…”

Hướng Vị Vân cắt ngang: “Không sai, hôm nay đệ cùng Tây Thi, Tiêu tướng quân và thiên kim nhà Đỗ đại phu cùng nhau thành hôn.”

Chân Lâm Dư như muốn rã ra, thiên kim Đỗ đại phu? Không phải là cái người tên Đỗ Sam đâu nhỉ? Cậu bị dìu lên ngựa, suốt đoạn đường ra khỏi cung hồn vía đều bay lên tận mây xanh.

Tại sao lại như vậy, rõ ràng Tiêu Trạch nói yêu cậu mà.

Bên trong vương thành náo nhiệt vô cùng, cậu cưỡi ngựa cùng đội ngũ đón dâu xuất phát từ phủ đệ của cậu, lúc đi ra đầu phố, chỉ cần rẽ một cua là đối diện với phủ tướng quân rồi.

Lâm Dư dùng sức kẹp bụng con ngựa, một tiếng hí vang lên phá đi tiết tấu của bài nhạc. cậu nắm chặt dây cương quay đầu lại, sau đó nhắm tới con đường ngược rong ruổi chạy đi. Con ngựa cao to kia phi nhanh suốt đoạn đường, làm lục phủ ngũ tang trọng người như bay lộ tùng phèo. Ở hiện đại thì không biết lái xe, qua thời cổ không biết cưỡi ngựa, cậu cúi người ôm lấy cái cổ, luôn có cảm giác bản thân sẽ rơi xuống bất cứ lúc nào, chôn thây dưới cái móng ngựa kia.

Cuối cùng cũng đi tới phủ tướng quân, Lâm Dư ngẩng đầu nhìn chỉ thấy một đội ngũ đón dâu khác đang đứng ở trước cửa, còn Tiêu Trạch mặc một thân hỉ phục đứng ở giữa bậc thang, có vẻ như đang chờ cô dâu của mình.

Tổ tông nó, cái này như ngàn nhát dao đâm vào cậu vậy!

Lâm Dư hét to: “Tiêu Trạch! Mẹ nó anh thử cưới người khác xem! Em nguyền rủa anh sinh con trai sẽ bị hói đầu, sinh con gái cũng bị hói đầu luôn!”

Tiêu Trạch nghe thấy quay đầu nhìn lại liền thấy Lâm Dư đang nghiêng ngả trên lưng ngựa, dường như sắp ngã đến nơi. Đến khi đối phương đi đến gần trước mắt anh, thì móng ngựa bỗng vung lên một cái mạnh, rốt cuộc Lâm Dư cũng bị hất ra giữa không trung.

Tiêu Trạch dùng hết lực ở dưới chân nhảy ra ôm chặt lây cậu, lúc rơi xuống đất còn xoay nửa vòng.

Lâm Dư nhận ra hết sự sợ hãi, liền cảm thấy một bụng oan ức, thế nhưng bây giờ được Tiêu Trạch ôm cho nên ngọn lửa nào cũng đã được dập tắt. Cậu ôm lấy cổ Tiêu Trạch, nhỏ giọng lôi chuyện cũ ra nói: “Buổi tối hôm đó anh đã hôn em.”

Trên mặt Tiêu Trạch bình thản không chút cảm xúc: “Đúng.”

“Anh còn nói sẽ dạy em động phòng mà.”

“Đúng.”

“Là ai nói em đẹp hơn cả Tây Thi.”

“Là ta nói.”

Lâm Dư tan vỡ: “Vậy sao anh nói chuyện cứ như đánh rắm vậy hả!”

Tiêu Trạch nhìn cậu cười: “Dư công tử, hôm nay là ngày vui của chúng ta, người khóc sướt mướt như thế làm gì?”

“Làm hết tổ tông nhà anh đó, anh còn dám cưới!” Lâm Dư bóp cổ Tiêu Trạch, thế nhưng không dám dùng sức, “Cô dâu của anh sao còn chưa tới vậy? Để em xem cô ta là ai, sau đó đứng ở đây vẽ bùi cho nàng tan thành mây khói! Em sẽ làm cho anh có mệnh khắc người yêu!”

Gương mặt Tiêu Trạch rất đỗi bình thường: “Đến rồi.”

Lâm Dư vô cùng cảnh giác: “Ở đâu?!”

“Đồ ngốc.” Tiêu Trạch nhấc chân bước lên bậc thang, phía sau là đội ngũ đón dâu, nhóm nhạc cũng bắt đầu diễn tấu. Lâm Dư như đang nằm mơ, chớp mắt cái đã bị ôm vào phủ tướng quân, cậu lúng ta lúng túng lên tiếng: “Tướng quân, anh đừng cưới người khác, em—— ”

Cậu nói nửa câu đã dừng lại, cũng không biết đến cùng mình muốn nói cái gì.

Hay là không biết đến cùng mình còn có thể nói cái gì đây.

Lúc này Tiêu Trạch mới đáp lại lời cậu: “Vậy ta cưới người có được không?”

Tiếng cười quanh quẩn bốn góc phòng, người nằm trong lòng mình bỗng nhiên run từng đợt, cẳng chân đạp loạn xạ, miệng cong lên còn cười chảy ra nước bọt. Tiêu Trạch mở mắt ra liền nhìn thấy Lâm Dư có vẻ đang phấn khích, nhất thời không biết nên buông tay mặc kệ hay gọi cậu dậy.

Cũng may anh phân vân chưa được bao lâu, Lâm Dư đã nghẹn ho một trận, bản thân cũng bị sặc mà tỉnh lại.

Đột nhiên cậu giật bắn nửa ngày, ho tới mức muốn vỡ khí quản, một trận thiếu dưỡng khí não qua đi, cậu mới ngã về trên gối, cuối cùng cũng coi như bình tĩnh lại. Cậu nhìn căn phòng mờ căm này, sau đó xoay mặt qua nhìn thấy Tiêu Trạch đang nằm nghiêng ôm mình.

Trong lòng Tiêu Trạch cảm thấy kinh ngạc, thế nhưng từ nãy đến giờ không lên tiếng nói câu nào, bởi vì anh muốn nhìn chút xem Lâm Dư sẽ có phản ứng gì. Bản thân anh cũng đã nói câu ‘Anh yêu em’ rồi, thế liệu trứng bịp bợm có đáp trả câu tương tự hay không? Không uổng công anh chờ, ban nãy lúc Lâm Dư xoay mặt qua, cậu có nhìn anh bằng một loại cảm xúc mà anh chưa nhìn thấy bao giờ.

Có chút sự tai hại ngại ngùng, có sự vui vẻ, có sự cảm mến tận đáy lòng, nhưng hiếm có nhất chính là có một chút sự quái đản và… quyến rũ. Quyến rũ. Cụm từ quyến rũ thật ra cũng có chút không thích hợp, nhưng trong lúc nhất thời Tiêu Trạch không nghĩ tới từ nào khác nữa.

Anh giơ tay nhét Lâm Dư vào chăn, còn chưa kịp nói gì, thì Lâm Dư đã bò tới kề sát ngực anh, rồi dùng bộ dạng ẩn đưa tìnhmà nói: “Tướng quân.”

Tiêu Trạch tưởng mình nghe lầm: “Cái gì?”

“Tướng quân.” Lâm Dư gọi lại một lần, sau đó bám víu lấy quần áo bên eo Tiêu Trạch, “Em biết anh sẽ không cưới người khác, không về thì không về, em ở đâu cũng vậy thôi, chỉ cần có thể ở bên cạnh anh là đủ rồi.”

Tay Tiêu Trạc đang đặt sau gáy của Lâm Dư rút ra ngoài, anh cúi đầu mặt đối mặt với Lâm Dư: “Trứng bịp bợm, em đã tỉnh chưa?”

Lâm Dư nhìn Tiêu Trạch, cậu cũng không biết mình đã tỉnh hay chưa, bởi vì cậu không rõ đó chỉ là giấc mơ hay là hiện thực của một thế giới khác, “Tướng quân, chúng ta vẫn chưa uống chén rượu giao bôi nữa.” Cậu ngước đầu dùng chỗ sau gáy cọ vào lòng bàn tay Tiêu Trạch, “Động phòng xong uống nữa hả? Vậy, cũng được.

Tiêu Trạch nghe không hiểu câu nói phía sau, thế nhưng nếu tách một câu đơn ra thì cũng coi như hiểu được, anh cười cợt: “Em muốn động phòng với anh?”

Lâm Dư gật đầu: “Nếu hai chúng ta thành hôn, vậy thì mỗi ngày em đều động phòng cùng anh.”

Đầu Tiêu Trạch nổ tung một trận, anh liền đè Lâm Dư xuống giường một chút, sau đó bắt đầu cởi nút áo của cậu. Lâm Dư sờ sờ môi không nhúc nhích, hai tay ngoan ngoãn đặt trên hai lỗ tay, lúc cởi đến cái nút thứ ba còn lặng lẽ ưỡn ngực lên nữa.

Lâm Dư nằm ở bên trong căn phòng tối đỏ mặt, nhẹ nhàng hỏi: “Anh đừng làm em có được không?”

Tiêu Trạch cúi đầu hôn lên mặt cậu: “Sẽ không làm đau em, nhưng hơi lạnh đó.”

Lâm Dư đương nhiên hiểu được chuyện này, cởi quần áo ra nhất định phải lạnh rồi, nhưng mà cậu không có lo, nếu lạnh ôm anh chặt chút là được rồi. Một vạt trước của áo ngủ bị vén sang một bên, làm cho một bên vai cùng lồng ngực cậu lộ ra, đúng thật là quá lạnh, cậu có hơi co rúm người lại.

Tiêu Trạch vươn tay lấy nhiệt kế ở đầu giường, vẩy vẩy vài cái xong liền đặt vào dưới nách Lâm Dư, sẵn tiện mặc áo ngủ lại đàng hoàng cho cậu, sau cùng mới cười rộ lên, bên trong nụ cười có chút ít lo lắng: “Trứng bịp bợm, đừng có sốt tới nỗi hư não luôn nha.”

Lâm Dư vẫn còn mơ hồ, chỉ cảm nhận được cái nhiệt kế lạnh ngắt đang kẹp trong nách cậu. Tiêu Trạch cũng không đè cậu làm tiếp gì nữa, mà chỉ đi xuống giường đền cái bàn bên cạnh bàn rót nước. Cậu cố gắng bò dậy, hơi động đậy tí nhận ra cả người đau nhức quá chừng.

Tiêu Trạch mở đèn, trong phòng sáng bừng lên.

“Mẹ nó…” Lâm Dư cuối cùng cũng nhìn rõ bốn phía, thì ra cậu đã trở về xã hội hiện đại rồi. Có lẽ chuyện xuyên qua nước Ngô thật sự chỉ là một giấc mộng, căn bản là không hề có mấy chuyện hoang đường kia, vậy chuyện về Tiêu tướng quân cũng không tồn tại hay sao?

Tiêu Trạch nấu nồi thuốc hạ sốt xong, liền bưng đến cạnh giường để nguội, sau đó ôm Lâm Dư ngồi trên đùi mình. Anh lấy nhiệt kế ra nhìn, tận tới ba mươi tám độ chín, chẳng trách sao nóng tới mức ngay cả chuyện động phòng mỗi ngày cũng dám nói.

Chờ thuốc không quá nóng, liền đút  cho Lâm Dư, lúc uống xong còn đưa cho cậu một miếng ô mai ngậm bớt đắng. Đôi mắt tròn vo của Lâm Dư không được sáng ngời như bình thường, bởi vì sốt cao mà hai bên mí mắt có chút màu hồng nhạt, trên mặt và thân thể cũng đỏ ửng lộ ra biểu hiện của bệnh.

“Anh ơi.” Cổ họng Lâm Dư có hơi khàn, “Em mơ một giấc mơ, nhìn thấy em và Hướng quay về nước Ngô thời Xuân Thu, em không muốn đi, nhưng ông ta cứ bắt em đi.”

Tiêu Trạch kiên nhẫn nghe cậu kể: “Em cũng không biết mắng ông ta sâo?”

” Ông ấy ở nước Ngô chính là đại vương Phù Sai đó, em nào có dám chứ.” Lâm Dư ngậm ô mai cắn một cách từ tốn, “Em không tìm được anh, cho nên mỗi ngày đều đau như đứt từng đoạn ruột, sau đó đại ca Hướng tặng Tây Thi làm vợ của em. Anh thử đoán xem Tây Thi là ai?”

Tiêu Trạch không hề nghĩ ngợi gì đáp ngay: “Tiêu Nghiêu?”

“Làm sao anh biết?!”

“Em cũng quen có nhiêu đây người chứ nhiêu.”“… Haha.” Lâm Dư nở nụ cười, “Thế nhưng em đã phụ lòng tỷ tỷ xinh đẹp, em không có cưới nàng, bởi vì em cuối cùng gặp được anh. Lúc đó anh là tướng quân, không biết em, cũng không thích em, còn muốn cùng vị thiên kim nào đó thành hôn, cái này đúng là đau như ngàn đao đâm vào tim mà.”

Tiêu Trạch cười chung với cậu: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó vào ban đêm em đi tìm anh, bảo anh mặc hỉ phục cho em xem. Bảo anh mặc anh liền mặc, bảo anh nhắm mắt anh cũng nhắm, em cảm thấy chắc là anh nhất kiến chung tình (vừa gặp đã yêu) với em rồi.” Bởi vì sốt nên giờ Lâm Dư cảm thấy lạnh, liền chui rút vào ngực Tiêu Trạch, “Anh còn nói em đẹp hơn Tây Thi, còn đồng ý dạy em động phòng như thế nào.”

Cậu mê man mà nhìn không khí, âm thanh cũng từ từ nhỏ đi: “Anh còn ôm em đi thành hôn, nên em không nỡ lòng chém anh nữa, nhưng mà chỉ là mơ thôi, không đáng nói.”

Lâm Dư dần nhắm hai mắt lại, sau đó hưởng thụ cảm giác ấm nóng trong lồng ngực của Tiêu Trạch. Thực ra cậu muốn hỏi xem làm sao Tiêu Trạch tìm được mình, còn muốn hỏi Hướng Vị Vân sao rồi? Thế nhưng thể lực của cậu quả thật đã không chịu đựng nổi, hai bên lỗ tai vì sốt cao bắt đầu đau lên.

Tiêu Trạch đặt người cẩn thận lên giường, bọc từng lớp chăn kín kĩ, rồi liên tục dùng thìa đút chút nước và cháo cho cậu. Nếu như đêm nay Lâm Dư không hạ sốt, anh đành phải dẫn cậu vào bệnh viện thị trận cách đấy mấy trăm km, không được nữa thì đi vào thành phố.

Anh không lơi lỏng phút giây nào mà canh chừng suốt một đêm, đợi khi trời gần sáng, cuối cùng Lâm Dư cũng hạ sốt tỉnh lại. Tóc trên trán cậu ướt nhẹp, cả người toàn là mồ hôi, xem ra đổ mồ hôi hạ sát đúng là có dụng.

Tiêu Trạch thở phào nhẹ nhõm, khàn khàn cổ họng hỏi: “Có đói bụng hay không?”

Lâm Dư liếm môi: “Em muốn ăn cơm chiên trứng.”

Tiêu Trạch liền xuống bếp làm một chảo cơm chiên, còn hâm nóng hai hộp sữa, hai ngày nay anh cũng không ăn được gì, thế nên hiện tại cả hai ăn như sói như hổ cho no một trận. Lâm Dư ăn xong lau miệng: “Anh, đại ca Hướng sao rồi?”

Cầu hỏi xong cảm thấy da đầu tê tê căng thẳng: “Không biết đại ca Hướng sao rồi.. chắc ông sẽ không thật sự quay về nước Ngô ha…”

Tiêu Trạch bóp mặt cậu: “Về cái quần, hai người ngu si như đúng là một đôi tà giáo mà.”

Không đề cập thì thôi, nếu không phải là ông ta đang bị thương cùng bị bệnh, Tiêu Trạch sớm đã mở cuộc tọa đạm về tư tưởng khoa học cho ông rồi. Đêm đó anh, anh Ba cùng đội phó lên núi tìm Lâm Dư và Hướng Vị Vân, ngay lúc mặt trăng lộ ra, có một tia sấm sét đánh xuống, rốt cuộc anh cũng đã nhìn thấy Lâm Dư.

Khi đó Hướng Vị Vân đang ôm Lâm Dư, cả người ướt nhẹp như con mèo hoang nhỏ. Hướng Vị Vân còn ảo hơn, hô hô mấy câu khẩu hiệu cứ như phần tử phản động, ông ta không những không thấy sợ khi đối mặt mấy tin sấm sét đánh xuống, mà còn ngước đầu nhìn lên.

Cũng coi như là ông ta tốt số, có một tia sấm sét đánh váo gốc cây cổ thụ, xung quanh đất đá cây cỏ kế bên cây đó cũng gặp nạn theo. Lâm Dư đã ngất đi, còn Hướng Vị Vân cứ nhảy nhót lung tung suýt chút nữa lăn xuống chân núi. Đám người Tiêu Trạch như quăng cả mạng sống xông tới, mới có thể kiếm về cái mạng cho hai tên não tàn này.

Ngay lúc mạo hiểm nhất, Tiêu Trạch ôm chầm Lâm Dư, dùng người mình cản đá vụn cành cây. Đợi khi trời trong được một chút, anh mới vác cậu lên, dùng dây thừng buộc đối phương trên người mình, rồi dùng hết tay chân đi xuống dưới núi.

Lâm Dư nghe xong căn bản không còn mặt mũi nào nhìn thẳng Tiêu Trạch, lúc đang cúi đầu nhận sai thì bị nâng cằm lên.

Tiêu Trạch lấy tay nâng cằm bắt ngẩng đầu, hỏi: “Hôm đó em và Hướng Vị Vân lên núi làm gí?”

Khoé miệng Lâm Dư bị ép mở ra, cậu cũng không có can đảm gì mà tự nhận mình là đồ não tàn: “Em, em giúp ông ta tạo ra phong thủy, tìm linh mạch.”

“Tìm linh mạch làm gì?”

“Muốn giúp ông ta quay về.”

“Về đâu?”

“Về… Nước Ngô.”

Tiêu Trạch cau mày: “Em lặp lại lần nữa xem? Về đâu?”

Khoé miệng Lâm Dư muốn rớt cằm: “Ông ta nói mình xuyên việt tới, là Ngô vương Phù Sai. Ông ta bảo em giúp ông ta quay về để làm cho nước giàu binh mạnh, giết Câu Tiễn…”

Không ngờ cái giấc mơ kia đều là do hiện thực chiếu rọi lên!

Tiêu Trạch trợn mắt ngoác mồm: “Con mẹ nó chỉ số thông minh của em được  hai mươi không vậy?!”

“Tự nhiên trách chỉ số thông minh của em làm chi!” Giọng Lâm Dư nghe chút khóc nức nở, thế nhưng cậu không có khóc thật, chỉ sụt sùi chút mà thôi , “Em muốn giúp ông ta, bởi vì ông ta hứa giúp xong chuyến này cho em mấy triệu. Kết quả lúc đó ông ta bắt em cùng đi với ổng không chịu buông, ông ta không phải là người mà!”

Huyết áp Tiêu Trạch tăng vọt, đường máu hệt như có dấu hiệu chuyển biến xấu: “Trứng bịp bợm em đúng là, chờ khảo sát về anh tìm cho em một ngôi trường, em vào đó học tập đọc sách đàng hoàng cho anh.”

Lâm Dư thút tha thút thít đáp hít hít cái mũi: “Anh nói em đẹp hơn Tây Thi mà, lỡ như có ai đó theo đuổi em thì làm sao bây giờ, em không muốn làm Tào An Kỳ thứ hai… Cũng sợ gặp phải Diệp Hải Luân thứ hai nữa…”

“Em im cho anh!” Tiêu Trạch xoa mi tâm, cảm giác như đầu sắp nổ “Em hết gặp ma, còn có thuật độc tâm, mẹ nó, mấy cái này không sai, hiện tại còn bày ba cái trò tạo phong thủy ngu si gì đó nữa. Bộ em không phân biệt rõ ràng hay sao, xuyên qua, xuyên qua là cái vẹo gì? Bà mẹ nó lại còn xuyên qua thời Xuân Thu! Sao em không dứt khoát xuyên qua thời Bàn Cổ Khai Thiên Tích Địa luôn đi!”

(*) Bàn Cổ: nhân vật khai thiên lập địa trong truyện thần thoại Trung Quốc)

  Khai Thiên Tích Địa: từ lúc khai thiên lập địa, những bước đầu tạo nên thế giới.Lâm Dư buồn bã dựa vào tường: “Đừng hung dữ với em… Em biết sai rồi…”

Sao Tiêu Trạch không hung ác cho được? Cũng chính bởi vì mấy chuyện hoang đường như thế, suýt chút nữa đã hại chết Lâm Dư, anh vốn chỉ cho là đầu óc Hướng Vị Vân không bình thường nên ép buộc Lâm Dư, ai mà có ngờ đây cũng chỉ là hai vị này cùng nằm chung một mâm(*),  người này buồn, người kia cũng không vui theo. Vì gì sao? Bởi vì nếu mở to con mắt nhìn, hai vị ngốc này đều là kẻ tám lạng nười nửa cân.
(*) gốc là rùa nhìn đậu xanh: con mắt của rùa cũng nhỏ như hạt đậu xanh, ám chỉ sự xứng đôi hợp ý nhau.

Trận tư tưởng giáo dục nóng nảy này tiến hành tận hai mươi phút, nếu không phải anh Ba đến, xem chừng còn phải hơn chục phút nữa. Lâm Dư nhìn anh Ba như nhìn thấy anh trai thân thiết làm cọng rơm cứu mạng nắm tay không rời, cậu đang lo lỡ Tiêu Trạch không kìm chế nổi mà ra tay kết thúc cái mạng trẻ tuổi của mình thì nguy.

Sau khi anh Ba biết chuyện cổ họng cũng như bị nghẹn: “Em trai, hình như em có chút không đứng đắn đó.”

Lâm Dư gật đầu: “Anh Ba, em biết sai rồi, sau này em sẽ chín chắn hơn mà.”

“Haiz, biết sai thay đổi vẫn là bé ngoan, xem em sốt mà gầy đến vậy rồi, thôi cũng coi như được một bài học đi.” Anh Ba biết cái tính khí nóng của Tiêu Trạch, nhanh chóng nói sang chuyện khác, “Đúng rồi, không biết vị đại sư Hướng kia ra sao nhỉ?”

Mấy ngày nay Phạm Hòa Bình không có ở nhà, mà luôn ở trong núi rừng hầu hạ chăm sóc Hướng Vị Vân, các thôn dân cũng thay phiên đến thăm, xem ra so với Phù Sai thì Hướng Vị Vân cũng không kém là bao.

Lâm Dư thay quần áo, cùng với Tiêu Trạch đi ra ngoài thăm Hướng Vị Vân, do cậu mới vừa bị Tiêu Trạch chửi một trận giáo dục xong, nên lúc mò ra cái trận Phong thủy cảm thấy có chút hoang mang, như là không dám nhìn thẳng vào nó.

Rốt cuộc mưa cũng chịu ngừng, bầu trời lại quay về khung cảnh trời trong mây tây. cậu tự đi một đoạn, sau đó được Tiêu Trạch kẹp xách đi đoạn nữa, đoạn cuối cùng là được cõng thẳng đến nơi. Trong nhà bóc lên khói bếp, hai ba người thôn dân đang nấu nước làm cơm, nhìn thấy cả hai đến n6n vội vàng đi ra nghênh đón, bởi vì đội khảo sát đã cứu mạng Hướng Vị Vân.

Lâm Dư nhìn ngọn lửa đang cháy bập bùng bên trong củi lửa, trong lòng cũng nổi lên lửa giận hừng hực, dựa vào cái gì chỉ có mình cậu bị mắng chứ? Là do họ Hướng hại người! Ở trong mơ còn dám khiến cậu khóc, rồi ngất đi một hai ba lần, hiện tại muốn cùng Hướng Vị Vân nói chuyện cho đàng hoàng.

Vừa xắn tay áo lên nhảy vào trong phòng, cậu liền nhảy thẳng đến ái giường thấp của Hướng Vị Vân rồi nói to: “Đại ca! Ông mở mắt ra nhìn tôi chút đi!”

Khuôn mặt Hướng Vị Vân trở nên gầy gò héo mòn, chòm râu cũng có dấu hiệu bạc trắng, ông nghe có tiếng liền mở mắt ra, sau khi thấy rõ người đến là Lâm Dư thì hai bên khóe mắt cũng chảy xuống dòng nước mắt: “Tiểu đệ, chúng ta thất bại, thất bại rồi…”

Lâm Dư cả giận nói: “Sao mà không bại cho được? Bởi vì thực ra chả có xuyên đi đâu hết! Ông nghĩ kỹ lại đi, ông thật sự là Ngô vương Phù Sai hả? Sao ông không nói mình là Bàn Cổ thời khai thiên tích địa luôn đi?”

Môi của Hướng Vị Vân run rẩy lên tiếng: “Nhất định là do ta tìm sai phương pháp rồi, đợi ta khoẻ lên, ta sẽ cố thử nghiệm phương phác khác.”

“Ông! Tức chết tôi rồi..” Suýt chút nữa Lâm Dư đã đi đời nhà mà nữa, cậu không hét hò lộn xộn nữa chỉ mà ngồi xổm xuống nhìn mặt Hướng Vị Vân, “Đại ca, ông quay đầu là bờ đi, chúng ta vẫn có thể là anh em tốt. Sau này ông cầm mớ tiền kia cố sống tốt, đừng dằn vặt bản thân mình nữa có được không?”

Hướng Vị Vân nắm chặt tay cậu: “Tiểu đệ, là đại ca làm phiền đệ, thế nhưng đại ca tuyệt đối không có lừa đệ, ta thật sự là Phù Sai.”

“…” Lâm Dư mệt mỏi, mở ra lối riêng, “Đại vương, giờ cũng không về được, nếu về cũng chẳng thể thay đổi lịch sử. Đêm khuya tôi có tra tài liệu kỹ càng rồi, nước Ngô có một vị tướng quân tài ba, nhưng sau đó tiếc là hắn ta đã cùng một vị công tử đẹp hơn cả Tây Thi quy ẩn chốn núi rừng rồi, cho nên.. Haiz..”

Hướng Vị Vân nghi ngờ nói: “Có sao? Sao ta không có ấn tượng?”

Lâm Dư trả lời: “Lúc ông xuyên qua đây chỉ có mười mấy tuổi sao mà biết. Hơn nữa sách lịch sử đều do thế hệ sau biên soạn, khó tránh khỏi sẽ thiếu sót, tôi thề nguyện sống chết còn cùng ông xuyên qua, sao mà gạt ông chớ?”

Hướng Vị Vân im lặng một lúc lâu, rồi thổn thức ai óan: “Trời muốn tuyệt đường sống của ta mà..”

Tiêu Trạch ở bên ngoài phòng uống trà ngồi chờ, anh nghe hết từng câu từng chữ vang lên trong phòng, bản thân tự dưng càng nghe càng muốn cười. Anh cũng cảm thấy bó tay với Lâm Dư, cậu quá mềm lòng rồi, mới đầu còn hung hăng đi vào, mới nói vài câu đã bắt đầu dỗ dành người ta, trong lúc lơ đãng còn tự khen mình vài câu, đúng là đồ đáng ghét mà.

Lâm Dư ngồi ở trên bồ đoàn cùng Hướng Vị Vân nói rất nhiều câu, cậu kể giấc mộng của mình cho Hướng Vị Vân nghe, cậu miêu tả chân thật đến nỗi như hai người bọn họ thật sự xuyên qua thời kỳ Xuân THu vậy.

Hướng Vị Vân không tài nào nhịn được chỉ đành than thở, xiu như trong lòng ông  không chịu buông tay, thì tình huống trước mắt đã như thế, chỉ còn cách sống yên ổn dưỡng bệnh. Chỉ mới xuyên qua một chút đã làm hai vị anh em này mình mẩy đầy thương tích bệnh tật, giờ hai người bệnh ngồi tụm với nhau khiến người ta cũng không nở cười nhạo cả hai là đồ ngốc.

“Đại ca, thân thể quan trọng hơn, tôi không trách ông, ông cũng đừng tự trách mình, cũng là do tôi thấy tiền sáng mắt.” Lâm Dư liếc nhìn ngoài cửa sổ, “Mưa tạnh trời trong, ông còn rất nhiều tháng ngày cần trải qua.”

Hướng Vị Vân giãy dụa ngồi dậy: “Ta đi đến thế giới này, đã nếm qua hết sự lạnh nhạt, ăn qua biết bao nhiêu trái đắng, kết quả là lại bị vợ con vứt bỏ, Ta muốn trở về, không những là để hoàn thành đại nghiệp, mà con do tôi ta đã không còn chút lưu luyến nào với thế giới này. Tiểu đệ!”

Ông tóm lấy vai Lâm Dư: “Đại ca gặp được đệ, vừa có thể nói chuyện trên trời dưới đất, vừa có thể chia sẻ bí mật, đại ca còn có người thật lòng bên mình như vậy, đúng là đáng giá mà.”

Lâm Dư sợ Hướng Vị Vân kích động sẽ làm bệnh nặng hơn, nên muốn đỡ đối phương nằm xuống, ai có ngờ Hướng Vị Vân lại khập khiễng đứng dậy, làm ra bộ dáng muốn đi ra ngoài. Lúc ông ra ngoài, Tiêu Trạch và Phạm Hòa đang ngồi đồng loạt nhìn sang. Lâm Dư nghĩ trong lòng Tiêu Trạch hẳn là đang nói — ơ, anh em não tàn ra rồi kìa.

Hướng Vị Vân chắp tay chào Tiêu Trạch: “Đội trưởng tiêu, là ta đã làm phiền tiểu đệ nhà ngươi, mạng này cũng do đội khảo sát cứu, ơn lớn này tại hạ không thể nào báo đạp, chỉ biết xấu hổ trong lòng.”

Tiêu Trạch phất tay: “Không nghiêm trọng như vậy, ông không sao là được rồi, nhưng mà sau này ông nên sống yên ổn một chút, đừng có nghĩ bậy nghĩ bạ mà làm khổ mình.”

Hướng Vị Vân gật đầu không đáp trả lời, chỉ ôm lấy Lâm Dư mà nói: “Làm phiền các vị dời bước ra sân, ta có chuyện muốn nói cùng một mình tiểu đệ.”

Lâm Dư phản xạ có điều kiện nhìn  thẳng qua chỗ Tiêu Trạch, cậu cũng sợ Hướng Vị Vân sẽ tẩy não mình, nên từ chối khéo nói: “Đại ca, hay là từ từ đi, em vừa mới hạ sốt xong bị mắng một trận, hiện tại đã thảm lắm rồi.”

Tiêu Trạch mím môi giấu đi ý cười, không nói thêm câu gì mà cùng Phạm Hòa Bình đi ra khỏi phòng. Anh đi ra liền đứng canh ở trong sân, cho dù Hướng Vị Vân có nhảy lên chọc thủng nhà dẫn Lâm Dư xuyên đi đâu, anh cũng không lo nữa.

Trong phòng chỉ còn dư lại Hướng Vị Vân và Lâm Dư, cửa đã đóng cửa, không có tia sáng lọt vào nên ánh sáng trong phòng khá yếu ớt. Hướng Vị Vân cũng không lòng vòng mà đi thẳng tới xốc khăn trải bàn lên, để lộ ra cái rương lớn kia.

Lâm Dư cũng hiểu ra, lúc đó Hướng Vị Vân có đưa chìa khóa cho cậu, giờ cậu tháo xuống trả lại, Hướng Vị Vân nhận lấy xong liền mở cái rương ra, hiện tại cậu bỗng la lên: “Đại ca, chờ chúng ta rồi ông hẵng mở, bây giờ nhiều người như vậy không an toàn.”

Hướng Vị Vân mở cái rương ra xong liền lấy ra hai thỏi vàng: “Tiểu đệ, sắp đến ngày đầu năm rồi, đại ca chúc đệ năm mới vui vẻ, hai thỏi vàng tặng cho đệ dùng.”

Balo của Lâm Dư bỗng nhiên trĩu xuống, là do Hướng Vị Vân nhét thỏi vàng vào.

Cậu sợ đến mức nói không thành lời, ai mà biết chuyện vẫn chưa xong, Hướng Vị Vân cầm thêm hai thỏi nữa: “Đầu năm xong vẫn còn kỳ nghỉ xuân, đại ca chúc đệ ăn tết vui vẻ, hai thỏi này xem như là tiền mừng tuổi.”

Gương mặt Hướng Vị Vân vẫn không có chút cảm xúc gì, nhẹ nhàng đến độ cứ tưởng ông đang nhét hạt dưa hay đậu phộng vậy. Trong túi Lâm Dư dần nặng trịch, cậu sắp đứng không thẳng nữa luôn rồi!

“Hai thỏi này là chúc đệ tết nguyên tiêu vui vẻ.”

“Hai thỏi này, sắm quần áo chơi tết.”

Lâm Dư giơ tay ngăn cản: “Đại, đại ca, đừng nhét vào nữa, chúng ta là quan hệ thuần khiết giúp nhau xuyên qua, đừng để cho thỏi vàng phá hủy tình huynh đệ của chúng ta…”

“Tiểu đệ thật biết nói đùa, đại ca cho đệ tiền tiêu vặt, là một chuyến rất đỗi bình thường mà.” Hướng Vị Vân nhìn cái túi căng phồng của Lâm Dư, liền nhét cho hai thỏi cuối cùng “Trước tiên nhiêu đây thôi, nhét không đủ. Đúng rồi, chừng nào đệ tổ chức sinh nhật?”

Lâm Dư trả lời: “Giao thừa.”

“Được, vậy chờ đến sinh nhật đại ca sẽ chúc mừng cho đệ.” Hướng Vị Vân đứng thẳng lâu quá, sức khỏe không chịu nổi, ông được Lâm Dư dìu vào trong phòng nghỉ ngơi, tiếp tục dưỡng thân thể cho khỏe.

Lâm Dư rời đi, vừa nãy cậu chưa nói hết là, chưa đến tết nguyên đán, đội khải sát bọn họ đã rời đi rồi.

Trên đường về, do cậu ôm mười thỏi vàng nên đi không được nhanh, sợ ai kia phát hiện nên hay lấy tay che lại. Cậu có hơi sợ bị Tiêu Trạch biết, lúc trước chỉ có ăn con ngỗng quay của Tiêu Trạch, mà anh đã nổ bùm bùm như pháo kép rồi, bây giờ nếu anh mà biết Hướng Vị vân nhét thỏi vàng cho, có thể sẽ phát ra sức mạnh hủy diệt thế giới luôn không chừng.

Bởi vì mấy ngày mưa giò gần đây mà núi rừng đã trở nên bừa bãi không tưởng được, trên đất chỗ nào cũng có mấy con giun ngoe nguẩy bò ra ngoài, có con thì có một chút, có con dài tận nữa mét.

Lâm Dư đi theo tiêu Trạch rẽ sang phải, thỉnh thoảng cậu sẽ giơ tay ra nắm lấy phía sau anh, bởi vì cậu mới vừa hết sốt xong, giờ đi có một tí đã sắp thở không nổi, nên dừng lại vài phút nghỉ ngơi.

“Anh nhìn xem kìa.”

Trong lúc lơ đãng anh ngẩng đầu nhìn lên, phát hiện ở phía trước có hai cây ngã rạp trên mặt đất tạo thành một cái hố cạn, trong hố chỉ toàn nước mưa cùng đống đá vụn, trên mặt nước yên ả chiếu lên mấy bụi cỏ nhỏ xinh đẹp ở bốn phía xung quanh.

Ánh sang xuyên thấu qua từng kẽ hở của lá cây, thẳng tắp chiếu rọi trên mặt nước, ngưng tụ lại thành một vùng sáng rực rỡ.

Đã lâu Lâm Dư chưa từng nhìn thấy cảnh đẹp như vậy, cậu đi đến ngồi xổm xuống, rồi nhẹ nhàng nâng một hòn đá lên thảy vào trong, mặt nước trở nên lềnh bềnh gợn sóng, thành một mảnh ánh sáng vỡ vụn.

Lúc sau lẩm bẩm nói: “Ngã dục nhân chi mộng Ngô Việt, nhất dạ phi đô kính hồ nguyệt.”(*)”

(*) Nên ta muốn mộng về Ngô Việt,

Một tối bay ngang nguyệt Kính hồ.

Bài thơ Mộng du Thiên Mụ ngâm lưu biệt của Lý Bạch | Bản dịch của Viên Thu

Rầm một tiếng, từ đâu đó bỗng nhiên rơi ra một thỏi vàng.

Tiêu Trạch nhìn kỹ một lúc lâu, giờ khắc này mới ngạc nhiên lên tiếng: “Đệt mẹ, trứng đẻ ra vàng.”

Quyển 3 - Chương 49

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Chỉ cần thông qua ánh mắt kinh ngạc của Tiêu Trạch, cậu liền biết cái tên trứng bịp bợm của mình đã được thăng cấp rồi, hiện tại chỉ biết ngượng ngùng nhặt thỏi vàng lên bỏ vào trong túi, sau đó cố gắng giấu giếm đứng dậy, rồi lại tránh né đi cái nhìn chăm chú của Tiêu Trạch.

Phiền quá đi, ban nãy mới dạy một trận chưa được bao lâu, có phải giờ lại muốn thêm một trận nữa không.

Nếu cậu chia một nửa cho Tiêu Trach, có thể làm anh im miệng không ta?

“Lâm Dư.” Tiêu Trạch lên tiếng, “Lại đây.”

Lâm Dư ghét bỏ tại sao vũng nước này nhỏ dữ vậy, không thì cậu đã có thể đâm đầu vào trỏng tự sát rồi. Cậu thử nhớ lại từng chút một, cho dù anh tức giận hay là cái gì đều gọi cậu là “Trứng bịp bợm”, rất ít khi gọi tên như này.

Hệt như mỗi khi người lớn gọi cả họ tên của trẻ nhỏ, vậy thì đây không phải chuyện tốt gì rồi.

Cậu lề mề nhích qua từng bước, cổ họng kêu chít chít như muốn ăn vạ nhõng nhẽo: “Có chuyện gì sao anh.”

Tiêu Trạch hỏi thẳng: “Trong túi đựng cái gì? Lấy ở đâu?”

Lâm Dư ngẩng đầu lên chút dòm lũ chim trên cây, sau đó lại cúi xuống nhìn đống đá vụn, không đánh đã khai: “Là thỏi vàng đại ca Hướng cho em, theo thứ tự là quà tết, quà năm mới, tiền mừng tuổi, quà nguyên tiêu và sinh nhật, bảo em dùng nó ăn và mua quần áo mới.”

Tiêu Trạch nghe xong có cảm giác như cậu nói sảng giữa ban ngày, Hướng Vị Vân nhận Lâm Dư làm đệ đệ, còn suýt chút nữa hại Lâm Dư hưởng dương sớm, theo như phương thức bồi thường của xã hội hiện đại, trả chút thù lao cũng là một chuyện rất bình thường. Thế nhưng nhét vàng cho hơi kỳ, đã thế còn nhét nhiều như vậy, định chơi trò vung tiền như rác sao?

Hơn nữa Tiêu Trạch dùng thử góc độ một người trưởng thành mà suy nghĩ, thiên hạ nào có bữa nào ăn mà miễn phí(*), Lâm Dư nhận nhiều thỏi vàng của Hướng Vị Vân như vậy, lỡ như lần sau đối phương lại lôi kéo bắt cậu xuyên qua, vậy cậu chỉ có thể đồng ý phải không?

(*) 吃人家的嘴短, 拿人家的手软: ăn thịt người ta thì miệng ngắn, bắt tay người ta thì tay mềm: chính là một khi bạn đã nhận ân huệ của người ta, sau này người ta cần giúp lại thì bạn không thể nào đối xử như lẽ thường, luôn phải khách sáo nhún nhường.

Lên núi bị sét đánh, tiếp theo không chừng có thể là nhảy xuống biển làm mồi cho lũ cá mập.

Tiêu Trạch không có định dạy dỗ cậu, mà chỉ giơ tay sờ đầu cái nhóc giấu châu báu đang xù lông kia.”Trứng bịp bợm, chúng ta trả thỏi vàng cho ông ta được hay không?” Anh đã sớm hiểu mình nên dùng tình thay dùng lý, “Em nhận đồ xong sau này sẽ có nợ với người ta, hơn nữa chúng ta vẫn chưa biết rõ lai lịch ông ta ra sao, cũng không biết số tiền này từ đâu mà có.”

Lâm Dư dùng sức nhấn vào cái túi: “Anh định nói gì, lẽ nào đại ca Hướng tham quan lẩn trốn, còn đây là tiền tham ô sao? Ông ấy không phải người như vậy đâu, số tiền này là do ông ta tích trữ để lại trước khi phá sản để chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra đó.”

Tiêu Trạch nói: “Vậy em lại đi lấy tiền cứu mạng người ta, đây là việc thích hợp sao?”

“Là ông ta cho em chứ bộ.” Lâm Dư thiệt ra không muốn nói đâu, cậu cảm thấy nói thêm cũng làm chi nữa, Tiêu Trạch thẳng thắng cho cậu là cái tên hám của rồi, nhưng mà cậu cũng muốn một đêm giàu lên lắm, “Đại ca cho em, anh dựa vào cái gì đòi quản… Thôi, em chính là đồ hám của đó.”

Tiêu Trạch bị chọc cho cười: “Có ai nói em hám của đâu, anh đang nói chuyện đàng hoàng với em mà, đơn giản là em chỉ muốn thỏi vàng thôi có đúng hay không? Em trả cho ông ta, sau này về nhà anh dẫn em đi mua thỏi vàng, ông ta cho em bao nhiêu, anh sẽ mua cho em bấy nhiêu.”

Cái tay đang đè túi đựng vàng của Lâm Dư có chút buông lỏng, ấy mà ngoài miệng còn cố kiên trì: “Cái này em giúp ông ta xuyên qua đổi về, là thành quả lao động của em, vừa có lý vừa có chứng cứ, anh mua cho em làm gì chứ.”

“Là vì anh yêu em.” Tiêu Trạch búng lên cái trán của cậu, “Không phải em mơ thấy mình kết hôn với anh sao? Vậy cứ coi như anh mua cho em sính lễ đi.”

Lâm Dư đang không có được vui, nghe xong lời này liền te toét miệng: “Ai thèm sính lễ của anh, em còn định dùng mấy thỏi vàng này làm dây chuyền cho anh nữa kìa.”

Từ lúc bắt đầu giấu thỏi vàng cậu liền bắt đầu suy nghĩ muốn chia nó ra vài phần, rồi mỗi một phần sẽ làm gì, thậm chí còn sớm nghĩ sẽ định ra một phần di chúc, thế nhưng nghĩ lại, hình như cậu đâu có ai để kế thừa tài sản đâu chứ.

“Anh, vậy lần sau gặp rồi trả cho đại ca Hướng nha?” Lâm Dư cũng chịu thỏa hiệp, cậu biết Tiêu Trạch đang lo lắng cái gì, thực ra cậu cũng không yên tâm hoàn toàn, thế nhưng lúc bị thỏi vàng kia mê hoặc lấy, thì chút không yên kia cũng bị đánh gục.

Tiêu Trạch cũng nhường một bước: “Được, vậy cho em chơi hai ngày, buổi tối nhét vào chăn ôm ngủ chịu không?”

Lâm Dư cười haha, vỗ túi cùng Tiêu Trạch chạy mỗi lúc một xa.

Khí trời khiến cho người ta ngán ngẫm cuối cùng cũng chịu kết thúc, chờ mặt đường bốc hơi nước đi một chút, thì có thể đội khảo sát quay lại làm việc rồi. Suốt mấy ngày nay  Phạm Hòa Bình phải ở trong núi chăm sóc cho Hướng Vị Vân, trong nhà chỉ còn lại Tiêu Trạch và Lâm Dư, từ cái hôm xuyên qua đến giờ thân thể của Lâm Dư bị bệnh quấn lấy, đã thế còn ngủ mê man suốt một ngày một đêm, không tắm rửa được gì, lúc Tiêu Trạch sờ tóc trên da đầu còn mò ra được cả cục đất.

Lấy một cái nồi lớn đun nước, trong lúc chờ tắm cậu cởi áo ngoài ra, rồi bày ngay ngắn mười thỏi vàng đặt lên giường, sau đó bản thân cứ ngồi xổm nhìn chằm chằm muốn chảy nước miếng.

Tiêu Trạch bưng nước nóng đi vào: “Em có thể thở nghe tiếng chút có được hay không?”

Lâm Dư bĩu môi, nếu sau này phải trả về cho người ta, vậy thì thừa dịp bây giờ phải nhìn cho đã ghiền, cậu cầm lấy một thỏi nhảy sang bên cạnh, nói: “Thỏi này, em muốn làm thành một tấm Bát Quái vàng ròng, còn muốn khắc thêm con dấu, rồi viết là: Lâm Dư Kim Ấn (con dấu vàng của Lâm Dư).”

“Thỏi này, em sẽ đúc thành dây chuyền vàng cho anh, sau đó đi khắc một mặt trái Thanh Long phải Bạch Hổ, xem ai dám nói anh gà mờ nữa.”

“Thỏi này cho bà đúc vòng tay, nhất định phải thật sang, nên rộng, nên rộng hơn một cm ấy, để đừng có hạ thấp đi những món đồ khác của bà.”

(*) 宽粉: rộng từ 0,7 – 3cm“Thỏi này sẽ làm sáu cái chuông khắc tên cho bọn mèo đeo, cơ mà em thù dai lắm, nên em sẽ không đeo cho Tiểu Hắc đâu.”

“Còn thỏi cuối cùng thì tặng anh xinh đẹp, em chỉ sợ anh ấy thích kim cương, chứ không có thích vàng.”

Lâm Dư dài dòng một hồi, đều nhớ hết mọi người, còn dư lại mấy thỏi. Tiêu Trạch mới hỏi cậu năm thỏi còn lại nên làm sao bây giờ, cậu bó tay, không biết trả lời cho bản thân mình hay làm sao, đành nhỏ giọng nói: “Nếu mà được, thì em muốn đổi thành tiền.”

Tiêu Trạch nghe xong, bỗng nhớ tới lần kia giấy gửi tiền rớt ra từ túi Lâm Dư. Lâm Dư muốn đem thỏi vàng còn lại đổi thành tiền, có phải là muốn gửi đi lần hai hay không?

Nước nóng đổ vào trong thùng gỗ xong, anh nói: “Trứng bịp bợm, đi tắm.”

Tiêu Trạch không có hỏi cuối cùng cậu gửi cho ai hay phải chăm sóc người nào. Tạm thời anh vẫn chưa muốn bới móc bí mật của cậu ra, bởi vì anh không muốn chỉ vì cái bí mật khó nói ấy mà phá hỏng tâm tình của nhau, rồi vô tình rạch ngang một đường giữa hai người.

Lâm Dư cởi trần truồng, sau đó lấy khăn tắm che phía trước rồi nhảy vào trong thùng gỗ, đầu ngón chân vừa đụng tới mặt nước liền hô một tiếng: “Anh ơi, nóng dữ vậy!”

“Em vừa mới hạ sốt, tắm nước nóng chút cho ra mồ hôi.” Tiêu Trạch đã dùng tay thử trước, tuy là có chút nóng, nhưng tuyệt đối nằm trong phạm vi có thể chịu đựng được, hơn nữa khí trời cũng đang lạnh, nên lát nhiệt độ nước cũng sẽ mau hạ thấp thôi.

Anh không nhiều lời, chỉ dứt khoát nâng mông Lâm Dư lên đẩy vào trong thùng. Tiếng kêu Lâm Dư bỗng chốc vang vọng khắp phòng, cậu bám lấy thùng định đứng lên. Nhưng Tiêu Trạch cũng cởi quần áo đi vào rồi khóa chặt cậu trước người mình.

Lâm Dư hút một ngụm không khí: “Nóng quá đi, nóng đến mức làm chim nhỏ em không đứng lên nổi luôn nè.”

Tiêu Trạch xì cười ra tiếng: “Bỏng chết chim nhỏ rồi hở?”

“Muốn chết rồi nè!” Lâm Dư xoay người ôm cổ Tiêu Trạch, thật sự là do  bàn tay có nhiều vết thương nhỏ do hôm lên núi kia, cho nên giờ đụng vào nước liền cảm thấy đau.

Tiêu Trạch vò tóc tai cho cậu, gội những hai lần mới thấy bọt: “Bẩn muốn chết, người em đều có mùi cả rồi này.”

“Có phải là cái mùi mê người không hả?”

“Càn rỡ, nhóc không biết xấu hổ.”

“Haha, vậy anh đưa nước hoa cho em xài là được rồi.” Lâm Dư nín thở chìm xuống gội đầu, lúc ngóc đầu lên làm hất tóc văng tung toé nước bắn đầy mặt Tiêu Trạch, lúc sau cậu còn sờ soạng lung tung mớ cơ bắp của Tiêu Trạch, sờ sờ vài cái còn muốn đâm chọt thử.

“Anh gầy rồi.”

“Ừm, bình thường mà.” Tiêu Trạch chà xà phòng thơm sát lên người cậu, “Có câu tục ngữ nhận xét nghề này của bọn anh chính là, nhìn xa như đi chạy nạn, nhìn gần thì giống xin cơm, khi đến trước mặt nhìn kỹ lại, thì ra là đến khảo sát.”

Lâm Dư cười phá lên: “Anh có xin cơm em cũng không chê anh đâu, anh cứ ngồi bên cạnh quầy sạp của em ấy, khách của em có thể cho một nửa.” Nói xong thì nụ cười cũng dần biến mất đi, “Có thỏi vàng thì không có cần xin cơm nữa, em thật sự rất thích vàng.”

Tiêu Trạch nhất thời không nói gì, chỉ bị cái bộ dáng đau khổ của Lâm Dư chọc làm bản thân muốn cười.

Tắm xong liền nhanh chóng chui người vào chăn,  Lâm Dư chui vào chăn mặc quần lọt vào, mặc xong tự dưng thấy chật chật, mẹ nó ra là mặc ngược. Cậu mới vừa cởi ra liền nhìn thấy Tiêu Trạch ôm mớ chai chai lọ lọ tiến đến, liền nằm im không nhúc nhích.

“Lau mặt.” Tiêu Trạch bóp chút kem ra ra lòng bàn tay xoa đều đến nóng hỏi, sau đó thoa lên mặt cho cậu, lúc xong còn bảo, “Lau cả tay chân nữa.”

Tay Lâm Dư bị xoa tới hai lần: “Thôi khỏi thoa chân đi, chân thơm mịn để làm gì chứ.”

“Thơm mịn cái đầu em, sợ chân em bị nứt nẻ thôi.” Tiêu Trạch lập tức xốc chăn lên, thật sự không trách được, trong chân trắng như con cá bạc, trắng đến có chút chói mắt, còn trơn nhẵn vô cùng.

“Không cho nhìn.” Lâm Dư che hạ thân của mình lại, “Suýt nữa đã bỏng chết chim nhỏ của em rồi, giờ em không có cho anh nhìn đâu.”

Tiêu Trạch cũng không buồn nhìn, anh chỉ định mau chóng lau xong rồi đắp chăn, thế nhưng ai bảo anh là con người hiếu thắng bá đạo làm gì, càng không cho anh làm, thì anh nhất định phải làm cho bằng được. Anh nghiêng người qua, sau đó ngoắc ngoắc ngón tay gỡ cái tay Lâm Dư ra, rồi dùng bàn tay vẫn còn đang dính kem đặt thẳng vào chỗ ấy của đối phương.

Vừa xoa nắn vừa nói: “Đừng để chim nhỏ lạnh tới rút lại, nó đã không lớn gì rồi.”

Lâm Dư vừa nghe xong liền nổi lên một trận lửa giận, anh có thể nói cậu ngốc, cậu nghèo thế nhưng không thể tiến hành công kích thân thể như vậy được. Cậu giật bắn người, dùng khủyu tay chống lên giường: “Em có nhỏ gì đó, người ta là đúng với tiêu chuẩn bình thường rồi, hơn nữa em vẫn còn đang lớn mà.”

Ở phía dưới là cây gậy nhỏ bị nhào nắn đến nổi đang gắng gượng đứng lên, hình ảnh không hợp thiếu nhi kia dần dần hiện ra, Tiêu Trạch cười nói: “Sống khỏe như này, nó cũng không lớn lên sao.”

Lâm Dư cắn răng, nhưng vẫn không nhịn được hừ hừ hai tiếng trong mũi, lúc sau thì khủyu tay của cậu đã không còn sức đâu mà chống trên giường, đành phải nằm bẹp xuống giường không còn miệng lựa gì nữa. Cậu nhìn đôi mắt sâu cùng cái mũi cao của anh, lại nhìn tiếp môi mỏng và chỗ hầu kết, không nhịn được mà nói: “Anh, lúc em mơ thấy mình ở nước Ngô, em không có mặc quần lót gì cả.”

Tay của Tiêu Trạch tăng thêm lược: “Sao không mặc?”

“Do nước Ngô không có loại vải sợi như thế đó.” Hai mắt của cậu dần trở nên mơ hồi, “Hôn nhẹ một cái.”

Tiêu Trạch cúi đầu chặn lấy cái miệng lải nhải kìa, cuồng quét qua răng môi hết một lần, anh cảm nhận được phía bắp đùi của Lâm Dư đang run lên, sau khi tách khỏi đối phương liền hôn thẳng một đường xuống bụng dưới.

Đống cơ bắp mỏng manh như ẩn như hiện, cùng với da dẻ bị nước nóng hun đến đỏ hồng. Lâm Dư không biết tại sao Tiêu Trạch hôn lên bụng mình, còn sờ lên chỗ xương hông, cậu hơi tách hai chân ra, muốn tự mình thì bị đánh vào mu bàn tay.

“Em muốn bắn ra.” Trong giọng nói nghe đầy tiếng hít thở, “Anh mau sờ em, rồi xoa cho em đi.”

Cậu nằm ngửa ra, lúc này chút sức ngẩng đầu cũng không còn, chỉ có thể dùng nơi khóe mắt thoáng nhìn qua đỉnh đầu Tiêu Trạch, cơ mà vừa lên tiếng yêu cầu xong ai kia vẫn không có đáp lại, cái chỗ khó chịu vẫn còn khó chịu nãy giờ, nhưng Tiêu Trạch đang dùng sức gặm cắn bụng dưới của cậu, cho nên sự chú ý cũng dời đi được chút ít.
Ngay lúc Lâm Dư từ bỏ, chỗ phía dưới bỗng nhiên được bao bọc lấy, khiến cho cậu lập tức trở nên căng thẳng, cả người bay giữa ngân hà kêu lên. Bàn tay không thể có cảm giác, lúc này cậu cảm nhận được, đó rõ ràng là khoang miệng nóng hổi!

“Anh…Anh” Lâm Dư không nhịn được, chỉ có thể kêu thành tiếng một cách máy móc, cuối cùng cũng bắn ra, đôi môi vốn đang cắn chặt cũng phật bật ra những tiếng rít gào. Tiêu Trạch đang dùng miệng làm cho cậu, cậu nghĩ tới đây thì bản thân liền xấu hổ đến chịu không nổi, đồng thời cũng cảm thấy hưng phấn quá trời quá đất luôn vậy đó.

“Đừng mà…” Cậu gấp gáp rên rỉ một tiếng, “—— Anh!”

Hai chân ở dưới cũng sít sao ghìm chặt Tiêu Trạch, rõ là trong miệng kêu đừng, thế mà ai kia lại kẹp cứng ngắc không cho đối phương đi, ngay lúc hai chân dần thả lỏng ra chưa cần đến nửa giây, đã nhanh chóng bắn ra ngoài.

Tiêu Trạch tỉnh bơ ngồi thẳng lại xoa miệng mình một tí, tuy biểu hiện hơi lãnh đạm nhưng nụ cười lại xấu xa vô cùng. Lồng ngực Lâm Dư nhấp nhô mạnh, cậu trở mình ra nhào tới bên cạnh Tiêu Trạch, sau khi ghì chặt đối phương liền bắt đầu bảo vệ quyền lợi cho mình: “Anh quá đáng lắm đó.”

“Anh quá đáng ra sao?”

“Em không chịu được anh làm như vậy.”

“Anh thấy em hưởng thụ lắm mà.”

“Em không có......” Lâm Dư mạnh miệng thế, nhưng mặt đã đỏ bừng như đống lửa, thân thể nóng hừng hực kia cũng dần cảm thấy lạnh,  liền cảm thấy bản thân nên mặc quần áo vào rồi. Cậu đẩy Tiêu Trạch nhắm mắt ra, rồi nhanh chóng mặc quần áo vào, mặc xong còn nhìn chằm chằm đối phương ngó tới khối bự đang gồ lên giữa hai chân kia.

“Em chưa có mặc xong đâu, anh đừng mở mắt.”

Tiêu Trạch dựa vào vách tường: “Nhanh lên một chút, đừng có quậy.”

Lâm Dư lặng lẽ bò qua rồi ngồi quỳ bên chân Tiêu Trạch, sau đó giơ tay kéo quần pyjamas của đối phương ra. Cậu ngẩng đầu nhìn thấy Tiêu Trạch mở mắt, bắt đầu nói chuyện hồ đồ: “Em, em cũng làm được.”

Tiêu Trạch cười như không cười hỏi: “Em làm được cái gì?”

Cậu dùng mu bàn tay chà xát môi mình, rồi liếm liếm: “Em làm cho anh.”

Lâm Dư ra quyết tâm bừng bừng, đi tới khụy chân xuống rồi dùng chóp môi chạm tới bộ phận nóng hổi kia. Cậu có thể nhìn ra được cơ đùi của Tiêu Trạch đang dần trở nên căng thẳng, anh hôn cậu lần nữa, có vẻ đã ngầm đồng ý cho ai kia làm.

Dù là tâm trạng hay dục vọng gì, Tiêu Trạch đều phải đè nén: “Trứng bịp bợm, em phải dùng đầu lưỡi ấy”

Lâm Dư nghe lời thò đầu lưỡi ra nhẹ nhàng liếm, sau đó tiếp tục mạnh thêm chút nữa, cậu cảm giác Tiêu Trạch đang sờ sau lưng mình, nên cả người như bị điện giật, quỳ cũng sắp không quỳ nổi.

Cậu cố gắng làm dưới sự chỉ đạo của Tiêu trạch, cái miệng không lớ lắm căng phồng ra, gò má vừa đau lại mỏi.

Lúc lâu sau Tiêu Trạch vẫn chưa chịu bắn, môi của cậu đã gần như muốn tróc da, lúc vô ý đi vào quá sâu, làm cậu sặc chảy nước mắt nước mũi.

“Anh ơi..” Cậu bị Tiêu Trạch kéo lên, có chút oan ức không cam lòng mà nói, “Anh vẫn chưa bắn mà, có phải em làm anh không thoải mái hay không?”

Tiêu Trạch ôm Lâm Dư vào trong ngực xoa xoa: “Thoải mái lắm, thoải mái đến nổi hồn anh muốn bay đi luôn.”

“Anh đừng cho em là đứa dốt.” Môi Lam Dư đỏ sẫm, từ đầu xuống cằm cũng ửng hồng như đóa anh đào, cậu ủi vào cổ Tiêu Trạch, song lại giơ tay ra nắm chặt lấy dương v*t đang hưng phấn,  “Anh, hay là, hay là…”

Tim Tiêu Trạch cũng treo lên cuống họng luôn rồi.

Giọng Lâm Dư nhỏ như đám ruồi muỗi, “Hay là, anh chịch em đi.”

Vừa nói xong cậu liềm cảm thấy thứ trong tay mình lại lớn hôn một chút,  lúc sau làm cả bàn tay cậu ướt nhẹp. Kỹ thuật của cậu đúng là khó có thể khiến Tiêu Trạch buông vũ khí đầu hàng, thế nhưng từng câu từng chữ có thể đâm thủng đại não anh, khiến tất cả dây thần kinh hưng phấn của anh như bị đứt sạch.

Tiêu Trạch bóp cái mông của cậu: “Nơi này nhỏ vậy, em không sợ đau sao?”

Lâm Dư tỏ ra bỡ ngỡ: “Thật sự đau lắm hả?” Cậu nói xong liền sầu một bụng bĩu môi, “Hỏi anh cũng như không, anh có từng thử qua đâu chứ.”

“…” Tiêu Trạch không biết nên giận hay nên cười, bèn nhét Lâm Dư vào trong chăn, bản thân dọn dẹp xong cũng chui vào nốt. Tắt đèn xong, Lâm Dư nằm bên cạnh anh nhanh chóng ngủ thiếp đi, thế nhưng anh vẫn còn đọng lại chút cảm giác ban nãy nên mở thao láo con mắt, suýt chút nữa đã hứng phấn lên cơn lần nữa.

Bởi vì trời mưa đã làm lỡ công tác nên hiện tại phải tăng ca để đuổi theo cho kịp, dù sao mùa đông đáng ghét cũng sắp qua, ai trong bọn họ cũng muốn mau sớm về nhà. Trời vừa sáng, đội khảo sát đã mở cuộc họp trong doanh trướng, họp xong lập tức theo như sắp xếp mà tiến hàn, không lãng phí thêm phút giây nào.

Lâm Dư ngáp cả ngày, tội hôm qua chơi hứng quá nên giờ vòng eo có chút đau rã rời, thế nhưng chút đau ấy cứ như thuốc kích thích, có thể làm cho cậu và Tiêu trạch chỉ cần liếc mắt nhìn nhau cái là có thể phấn chân cả ngày.

Vừa mới đi đến địa điểm đặt máy khoan thăm dò, giai đoạn lắp đặt công phu đã xong, bây giờ chỉ cần dọn dẹp hiện trường rồi chuẩn bị tiến hành. Tiêu Trạch dạy cậu dùng la bàn xác định các góc độ, thế nhưng mà chân sườn núi rồi góc phương vị gì  đó, làm cho cậu muốn ngất đi cho rồi.

Trong khoảng thời gian gần hai tháng này, Tiêu Trạch cũng những người khác đã dạy cậu rất nhiều thứ, có nhiều khi cậu nhìn thấy động tác của mọi người liền nhớ kỹ, chờ đến khi làm việc xong sẽ chạy đến học hỏi, hoặc là cũng sẽ tự học lấy một ít.

Ghi chép vẽ, thu thập mẫu, biên soạn phần thăm dò, đào đất, sàng lọc, đo mặt cắt, lúc đầu nghe cứ như chuyện ngàn lẻ một đêm(*), hiện tại không chỉ biết rõ, còn thể giúp đỡ.

(*) chuyện không thể nào.

Cậu bỗng nhớ tới mấy lời Tiêu Trạch lúc trước dạy dỗ mình có nói, sau khi trở về sẽ cho cậu đi học, không biết là thật hay giả nữa?

Nếu cậu đi học, thì ai bày sạp đoán mệnh? Còn ai trông cửa hàng đây?

“Trứng bịp bợm, đừng như người mất hồn nữa.” Tiêu Trạch đi ngang qua phía sau ngắt cái cổ của Lâm Dư, sau đó xách ba lô lên, “Chúng ta đi thu thập mẫu, tranh thủ hoàn thành xong chuyên mục cuối cùng đi.”

Lâm Dư đuổi tới: “Anh thử chấm điểm biểu hiện khảo sát của em đi.”

Tiêu Trạch nói: “Một trăm.”

“Thật hả anh? Bộ em đáng khen dữ vậy luôn sao? Chắc là chín trên mười phần không phải là do cảm tình đâu ha?”

“Điểm tối đa là một ngàn.”

Lâm Dư lượm cành cây ở phía sau, rồi chọt chọt lên mông Tiêu Trạch, tiếp tục sảng khoái làm việc. Ánh mắt trời hiện tại rất đẹp, nhiệm vụ của đội khảo sát cũng được tiến hành trong thuận lợi, buổi chiều khi trở về thì Lâm Dư vẫn chưa thể nghỉ ngơi, mà phải vào doanh trướng sắp xếp tư liệu,. Chờ đến khi hoàn thành công việc, hai cánh tay của cậu mỏi đến độ run lẩy bẩy.Bọn họ cứ như vậy mà liều mạng đuổi kịp tiến độ, một tuần sau Tiêu Trạch cũng cho cả đội một ngày nghỉ, ai nấy đều mệt như con cá mắc cạn nên ùa nhau về nơi ở mà ngủ một giấc. Người Tiêu Trạch như làm bằng sắt, một mình trong doanh trướng biên soạn tư liệu, soạn xong liền bắt đầu ghi báo cáo.

Mấy loại tính toán này Lâm Dư không giúp được gì, hơn nữa cậu đã chuẩn bị đi thăm Hướng Vị Vân. Hai ngày trước Phạm Hòa Bình về nhà nói ông đã hồi phục được khá nhiều, cậu định đi nhìn xem ông một chút, sẵn tiện trả lại đống vàng luôn.

Thật sự không có muốn trả đâu, đây chính là thỏi vàng đó.

Suốt đọan đường cậu bước rất chậm, muốn ở bên thỏi vàng nhiều hơn chút nữa,nhưng cho dù đường có dài cỡ nào cũng phải đến nơi. Lâm Dư đi vào trong sân, sau đó cùng mấy con ngỗng bốn mắt nhìn nhau, rồi bước lên bậc thang đi cửa đi vào trong, chân như đổ chì.

“Đại ca, tôi tới thăm ông nè.”

Tâm trạng của Hướng Vị Vân nom nhìn không tệ, nhưng tóc bọc nhiều hơn: “Mau đến đây, mấy ngày nay không ai trò chuyện với ta, quả thật buồn chán vô cùng.”

Các thôn dân luôn cho Hướng Vị Vân là ân nhân của mình nên cực kỳ ra vẻ cung kính, chưa bao giờ dám tùy tiện nói năng trước mặt ông, hơn nữa ông còn am hiểu về phong thủy, hay lừa bịp đám người họ mình là con cháu của ai đó, để cho bọn họ thấy ông không phải là một người bình thường.

Lâm Dư ngồi xuống xong liền móc túi ra: “Đại ca, tôi không cần thỏi vàn nữa, giờ trả lại cho ông.”

“Chuyện này la sao?” Hướng Vị Vân đè tay cậu lại, “Đệ sợ tiền của đại ca không sạch sẽ phải không? Đây đều là tiền mồ hôi nước mắt của ta, có nguồn gốc vô cùng quang minh chính đại, đệ muốn xài như thế nào thì xài.”

Lâm Dư giải thích: “Thiên hạ không có bữa ăn nào mà miễn phí, tôi không muốn mắc nợ.”

Hướng Vị Vân bèn thở dài một tiếng: “Tên tiểu tử ngốc này, đệ giúp ta nhiều việc như vậy, suýt chút nữa ta còn khiến đệ phải bỏ mạng, nợ cái gì mà nợ. Đệ nghe đại ca nói, nửa đời sau cho dù đại ca nghĩ biện pháp khác quay về nước Ngô thì tốt, nhưng chôn chân ở chỗ này sống một cuộc sống an nhàn cũng không có tệ, sau này hai chúng ta có thể gặp nhau hay không, thì ta vẫn xem đệ là tiểu đệ của mình. Chúng ta là huynh đệ, cũng chỉ có tình huynh đệ, không có giấy tờ sổ sách gì, thì mắc nợ cái gì?”

Lâm Dư cảm thấy siêu cảm động, nhưng vẫn khá do dự: “Nhưng mà anh của tôi không thích.”

“Thì ra là như vậy.” Hướng Vị Vân vuốt vuốt chòm râu, “Hai người bọn đệ có khi gặp nạn mạnh ai nấy lo nữa kìa, anh em ruột cũng không có quan tâm đến vậy, huống hồ hai người cũng không phải anh em ruột, đệ nghe hắn làm cái gì.”

Lâm Dư nói: “Là ảnh thu nhận giúp đỡ tôi, bằng không thì đời tôi cũng tàn rồi.”

Hướng Vị Vân không phản bác lại: “Đệ vừa biết đoán mệnh lại có thể xem phong thủy, người được lợi là hắn mới phải. Thế này, đệ nghe lời đại ca giấu thỏi vàng kỹ vào, không nói cho hắn biết, vậy không phải êm xuôi sao?”

Lòng kiên địch của Lâm Dư vốn đã muốn lung lay rồi, nay còn bị Hướng Vị Vân tẩy não cùng với cái ý kiến trái chiều của Tiêu Trạch, cuối cùng đi ra sao về y như thế, mười thỏi vàng kia vẫn yên ổn nằm trong cái túi đeo trên lưng.

Cậu không nghe lời Tiêu Trạch, nên có chút hơi sợ.

Nhưng mà cũng may là có thỏi vàng an ủi.

Lâm Dư trở về nhà, lặng lẽ gói kỹ mớ thỏi vàng vào trong mớ quần áo của mình, sau đó nhét vào vali, như vậy thì Tiêu Trạch sẽ không phát hiện rồi. Cậu loay hoay một hồi thì hết việc để làm, liền ra khỏi phòng quét sân giúp cho anh Hòa Bình.

Không ra thì thôi, giờ vừa đi ra liền nhìn thấy bên ngòai thôn dân bu quanh, có già lẫn trẻ, cùng nam lẫn nữ, người nào cũng cười híp mắt nhìn cậu. Cả người cậu liền thấy sợ hãi, nghĩ thầm chắc là thỏi vàng không bị phát hiện đâu nhỉ?

Phạm Hòa Bình nhanh nhẹn giành chổi lại: “Đại sư Lâm để tôi quét cho! Cậu mau vào nhà nghỉ ngơi, muốn ăn gì thì cứ nói, tôi sẽ làm cho!”

Lâm Dư nói: “Tôi vẫn chưa đói bụng, mà anh Hòa Bình, bà con đứng ở ngoài làm gì thế?”

“Bọn họ đến cầu xin cậu.” Phạm Hòa BÌnh hơi ngại nói ra, bèn gãi đầu một cái, “Chuyện đánh cược tìm linh mạch giữa cậu và đại sư Hướng truyền khắp trong thôn rồi, cậu đúng là trò giỏi hơn thầy, giờ còn gờm hơn đại sư Hướng nữa! Hiện tại bọn họ đến tìm cậu, là muốn xin cậu xem giùm phong thủy, cậu cũng đừng quan tâm, cứ nghỉ ngơi cho khoẻ đi.”

Lâm Dư vừa nghe xong thấy không lọt tai, liền vung tay lên : “Để cảm ơn bà con đã ra tay giúp đỡ cho đội khảo sát, hiện ai cần xem phong thủy cứ đến tìm tôi, không kiêng dè âm trạch dương trạch(*) gì cả, có điều trời cao đất rộng, có lẽ tôi sẽ không thể xem được lâu đâu.”

Âm trạch: Là đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một cuộc đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

Dương trạch: Là  đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Cậu nói được là làm được, vừa lên tiếng xong liền bắt tay vào phục vụ, cũng may là nhà bọn họ không xa, nếu không phải đi tới chục căn chắc cậu cũng toi mạng luôn rồi. Khi đến nhà của chú Mã, cậu nhìn thấy con gái của người ta, tuổi tác xem chừng xêm xêm tuổi cậu, thế nhưng rất sợ người lạ, suốt ngày trốn ở trong phòng không chịu ra ngoài.

Lâm Dư nhìn la bàn: “Chú Mã, có phải thân thể con gái chú không khỏe hay không?”

“Đúng rứa(*), năm nào cũng ho, lúc bệnh trở nặng còn phải đi ra tận thị trấn khám, tốt hết một mớ tiền.” Chú Mã hết sức rầu, vừa đau lòng con gái, lại đau lòng cho ví tiền của mình, “Đại sư Lâm, sao cậu biết được? Ban nãy đứa nhóc nhà tôi không có ho mô?”

(*) bản raw là tiếng địa phương, nên thay ra tiếng miền Trung cho dễ hiểu luôn nha.

Lâm Dư trả lời: “Nhà chú nằm ở làng hướng Tây, mà hướng tây là quẻ Đoái thuộc hành Kim, nhắm chủ vào thiếu nữ. Kim không những sinh Thủy, mà còn bị Thủy diệt, mà Thủy là bệnh tật, do đó thân thể em gái bị hao tổn, song trong nhà cũng sẽ gặp xui xẻo.”

Chú Mã sợ mà nói: “Vậy bây giờ mần răng, dọn nhà thì phải mua phòng, tôi nào có nhiều tiền đâu?”

Lâm Dư động viên nói: “Thế thì mời tôi tới làm gì? Tôi giúp chú xem phong thuỷ, tất nhiên là sẽ hóa giải tai hoạ rồi.”

Cậu đi qua nhà chú Mã xong lại đến nhà thím Ngụy, lúc tới cửa nhìn thấy thím Ngụy đang múc nước giội nhà, thím có bảo là vì muốn nghênh tiếp Lâm Dư nên mới đặc biệt lau nhà một phen như vậy. Lâm Dư đứng ở cửa, vốn không định đi vào, cố gắng nói sao cho nhanh gọn lẹ: “Thím Ngụy, cửa nhà thím mở ở phía Nam hướng Ngọ, ý nói đến quyền sở hữu, hoặc là vận mệnh trong năm, đây chính là phong trong phong thủy(*). Nước đây ám chỉ tiền tài, thím mà giội như thế coi chừng gặp rủi.”

(*) Trong phong thủy có tám loại gió, nhưng chỉ có loại gió mang đến điềm hung, nói cho dễ hiểu ở trên là nhà này dễ gặp tai họa. 

Thím Ngụy kinh ngạc nói: “Ông nhà của tôi mới vào thành phố liền bị mất bóp tiền đó!”

“Vì thế cho nên sau này thím đừng giội nước ra ngoài, cái chuyện mất bóp kia cứ coi như của đi thay người.” Lâm Dư nói xong cười một cái rồi đi thẳng ra ngoài, lúc này có không ít thôn dân đi theo sau cậu, có người muốn xem náo nhiệt, người thì muốn học, trộm hai ba chiêu, nhưng phần lớn đều theo để khen ngợi cậu.

Cái chuyện phục vụ đi tới nhà xem phong thủy kéo dài chừng mấy hôm, thì Lâm Dư dần có xu hướng thay thế Hướng Vị Vân, cậu ở trong mắt người dân được xem như là thần tiên, trong nhà anh Hòa Bình cũng chất đầy đồ ăn, tất cả đều là mọi người gửi tới để cảm ơn chuyện Lâm Dư đã giúp mình.

Trời trong xanh được tầm nửa tháng, hiện tại vừa mới tỉnh ngủ liền phát hiện đã xuất hiện sương mù dày, cũng may công tác khảo sát đã gần như kết thúc, không cần vất vả trong khoảng thời gian dài như vậy. Lâm Dư mặc nguyên cây đen làm nổi bật lên gương mặt trắng nõn nà, cậu gặm củ khoai lang rồi nói: “Anh, hôm nay em xong việc sẽ về.”

Tiêu Trạch nhìn bộ dáng ông cụ non kia muốn bật cười: “Không phải đã xem hết nguyên thôn rồi sao, còn đi đâu nữa?”

“Xem xong dương trạch rồi, hôm nay xem tới âm trạch(*) vì thế nên em mới ăn mặc cho ngầu đó.” Cậu buộc chặt dây giày “Hôm nay lúc quay về âm khí của em sẽ khá nặng, xin ai kia nằm ngửa ra để em hút dương khí bù lại.”

Tiêu Trạch nhíu nhíu mày: “Muốn hút mềm hay hút cứng?”

Lâm Dư sửng sốt hết vài giây: “Anh là đồ lưu manh! Không biết xấu hổ!”

Cậu bay ra ngoài như một làn khói, sau đó liền cùng mấy chục hộ dân đi ra khu mộ phía sau núi. Trên đường đi vốn không sao, vừa đến nơi liển muốn ngã ngửa, những ngôi mả mọc vỏ dại đá vụn um tùm, lung ta lung tung chả ra thể thống gì, thật đúng là xằng bậy quá mà.

“Haiz, mọi người làm tôi buồn ghê.”

“Đừng trách chúng tôi mà tội, những ngôi mộ này đều là mộ cũ, còn mấy cái mộ mới nghe theo đại sư Hướng nên cũng không tệ lắm.”

“Không sai cái khỉ ấy, mấy phần mộ cũ này coi như hỏng bét, sớm muộn gì cũng gây ảnh hưởng tới mả mới.” Trong lúc đó thì Lâm Dư đứng nhìn một đống phần mộ ở giữa, chỗ này chính là vị trí khó gờm nhất, như thế nào cũng chỉ có đường chết.

Cậu móc ra giấy bút bắt đầu vẽ, muốn quy hoạch lại từ đầu, không những thế, cậu còn muốn sắp trước những chỗ còn trống. Cậu sợ lỡ như mình đi rồi thì những người này lại bắt đầu chôn bậy chôn bạ, đúng là chết rồi cũng không thể làm cho người ta bớt lo chút nào.

Ngồi chỉnh sửa tận bốn chục phút, bằng cả một tiết học mỹ thuật. Ngày hôm đó không còn làm gì, nên cậu như chủ thầu nghiêm túc chỉ cho mọi người, cuối cùng trước khi mặt trời lặn xuống thì chuyện về phần mộ này cũng êm xuôi.

Các thôn dân biết ơn vô cùng, muốn đãi Lâm Dư buổi tiệc rượu cho cậu ăn một bữa no nê. Lâm Dư phất tay một cái, cười nói: “Không cần khách khí như thế, Đại Gia Hỏa đi về trước đi, mới vừa thiên phần: mộ phần, Vong Linh bất an, ta muốn cùng bọn họ trò chuyện.”

Các thôn dân nghe xong cũng không dám mạo phạm nữa liền nói tiếng cảm ơn lần nữa rồi quay trở về. Toàn bộ khu mộ lúc này chỉ còn lại một mình Lâm Dư, xung quanh cỏ dại tung bay, có vẻ trơ trọi cô đơn.

Cậu ngẩng đầu nhìn ánh trời chiều, sương mù trên không trung cứ như một mảnh vải mỏng bao bọc, không sáng lắm, mà chỉ có chút lờ mờ.

Lâm Dư ngắm nhìn bốn phía, rồi bỗng nhiên quỳ gối xuống.

Từ trước đến nay cậu đều nhờ vào đoán mệnh để sống qua ngày, thế nhưng cũng chỉ là xem tướng, hoặc thỉnh thoảng nhìn xem phong thủy. Nhưng từ sau khô gặp được Tiêu Trạch, cậu còn có thể nhìn thấy hồn ma quỷ, thuật độc tâm hoặc tạo phong thủy tìm linh mạch. Cậu không rõ những sự thay đỗi này liệu có liên quan đến Tiêu Trạch hay không, thế nhưng trước mắt lại không tìm ra được nguyên nhân nào khác nữa.

Cho đến hiện tại, cậu vẫn không tính ra được số mạng của anh, thế nhưng cậu cũng không vì thế mà rối rắm, xem được thì hài lòng, không xem được cố gắng thêm nữa, chả có gì mà phải sợ.

Nhưng mà gần đây trong lòng cậu giấu giếm một chuyện, đó là việc có một lần cậu từng mơ thấy mình ở trong mơ tính ra Tiêu Trạch không sống quá ba mươi lắm tuổi. Lúc đó cậu cũng không xem nó là thật, bởi vì cậu đêm nào mà chả nằm mơ, cũng đau phải tất cả giấc mơ ấy sẽ biến thành sự thật. Thế nhưng vào cái lần xuyên qua kia, lần mà Tiêu Trạch là vị tướng quân, anh có nhắc tới trước năm ba mươi lăm mình sẽ chết trận nơi sa trường.

Cậu không có cách nào kiểm chứng xem đây có phải là trùng hợp hay không, thế nhưng đối với những chuyện liên quan dù là chỉ chút ít tới Tiêu Trạch, cậu sẽ vô cùng chú ý.

Lâm Dư suy nghĩ rất lâu, cậu ở đó mãi đến khi mặt trời sắp lặn xuống, một nửa khoảng trời đã chìm vào đêm đen, cò khoảng còn lại là ánh nắng buổi xế chiều. Cậu chắp hai tay trước ngực, nói từng tiếng thật rõ ràng: “Tôi vốn không hại người chứ giúp này, sau này nếu có khả năng nhất định sẽ giúp thêm nhiều người hơn, cho dù là phải sống chết cũng chịu. Nếu như có phúc báo và âm đức(*), tôi hy vọng có thể chuyển hết toàn bộ cho Tiêu Trạch.”

(*) Phúc báo: Phúc báo là do tu tập hành thiện bố thí mà có được 

 Âm đức:  âm thầm làm việc tốt, người mê tín cho rằng việc làm nhân đức trên dương gian đều được ghi công ở âm phủ.

Mặt trời lặn trăng lên, bốn phía xung quanh bắt đầu tản ra cảm giác quỷ dị.

Lâm Dư dập đầu ba lần, sau đó đứng dậy rời đi.

Nếu không có phúc, Tiêu Trạch sẽ cho cậu, cậu có khó khăn gì, Tiêu Trạch cũng sẽ đứng ra gánh vác giúp. Cậu cũng giống anh vậy, muốn dùng phúc báo ở hiện thế và âm đức tích góp được cho anh một cuộc đời bình an, cậu nói được, thì chắc chắn sẽ làm được.

Nhấc chân đạp lên một chỗ ánh sáng trăng rọi, bóng Lâm Dư dần dần xa.

Quyển 3 - Chương 50

Công tác của đội khảo sát đã bắt đầu đi vào giai đoạn kết thúc, mà ngày mừng năm mới cũng ráo riết sắp đến. Đợt này tổng cộng là ba tháng, không dài cũng không ngắn, đội khảo sát và người dân ở đây từ nảy ra trận chiến kịch liệt đến thân thiết gắn bó như anh xem, đây có thể được xem là một chuyển biến lớn.

Các thôn dân ở đây xem các đội viên như anh em mà đối đãi, còn Lâm Dư như con ruột của mình, làm cho cậu cũng không dám bước chân ra ngoài, sợ gặp phải họ phải trò chuyện thì lại mệt.

Hiện tại những mục quan trọng hết bận bịu, nên cũng không cần lên núi hay xuống biển gì nữa, Lâm Dư và Tiêu Trạch ở trong phòng, anh biên soạn báo cáo, còn cậu thì sắp xếp tài liệu. Hai người việc ai nấy làm sóng vai dựa vào tường, thỉnh thoảng Phạm Hòa Bình sẽ tiến vào đưa chút trái cây, sau đó đi khỏi, trong nhà chỉ còn lại âm thanh của tiếng gõ bàn phím.

Lâm Dư sắp xếp bỗng dưng có chút lười biếng nên duỗi người, rồi nghiêng đầu dựa vào vai Tiêu Trạch, hỏi: “Lúc trở về cũng gần như hết năm rồi phải không?”

“Ừm, có thích ăn tết không?”

“Cũng bình thường, không phải là thích hay không.” Lâm Dư ngưng đề tài đi, ánh mắt của cậu thoáng trôi đến rổ trái cây đặt trên bàn, một nhánh có rất nhiều trái, vừa nhỏ vừa tròn, cứ như một đống đậu.

Tiêu Trạch bỗng nhiên nói: “Em vẫn chưa rõ ràng giá cả thị trường của đống tiền lì xì sao.”

“Anh sẽ cho em tiền lì xì phải không anh?” Mắt Lâm Dư sáng lên, cái bản chất tham tiền không bỏ được mà trỗi dậy mãnh liệt, “Bình thường anh đón năm mới như thế nào? Lỡ đi thăm hỏi gặp con nít, anh có hù dọa người ta không?”

Tiêu Trạch nở nụ cười: “Anh dọa mấy đứa nhỏ nhà người ta làm gì, ngốc quá đi.”

Lâm Dư cảm thấy không thoải mái chút nào: “Vậy anh tối ngày hù em sợ làm gì chứ?”

Tiêu Trạch xoay mặt qua nhìn cậu: “Em là đứa nhỏ nhà anh mà, anh thích trêu thì trêu, thích dọa liền dọa, hù xong thì muốn dỗ ngọt, đúng là rất vui.”

Lâm Dư nhìn chăm chăm vào cái bản mặt thâm sâu của Tiêu Trạch, sau đó ngẩng đầu vểnh vểnh đôi môi không nhịn được đòi anh hôn một cái. Chờ đến khi Tiêu Trạch nhẹ nhàng hôn xong, cậu mới nói: “Lần đầu tiên mà em được ăn McDonald là vào lúc mười bốn tuổi, chính là vào ngay hôm giao ấy. Lúc đó tất cả mọi người ai nấu đều ăn bữa cơm giao thừa, em không biết đi đâu nên thử tới McDonald, lúc chọn món ăn hồi hộp lắm luôn.”

Ngón tay đang gõ phím của Tiêu Trạch dừng lại: “Em gọi cái gì?”

“Gọi món ăn đó, em định chỉ gọi một phần hamburger, thế nhưng sau đó phát hiện một phần combo có giá gần gần bằng, thế nhưng cho dù có so cỡ nào thì phần combo vẫn đắt hơn hamburger, cho nên em ngồi phân vân suốt lúc lâu, làm nhân viên phục vụ cũng phiền.” Lâm Dư bắt đầu nói dông nói dài, “Sau đó em quyết định chọn combo, rồi cứ thế ăn thôi.”

Ngón tay đã dừng của Tiêu Trạch vẫn không không nhúc nhích: “Vậy còn lần thứ hai thì sao?”

Lâm Dư suy nghĩ một chút: “Chính là cái hôm Tào An Kỳ đến tiệm, cho em món kem ly xoay bánh Orion đó.”

Tiêu Trạch cau mày: “Trước khi em đụng anh, không lẽ bình thường đều cạo vỏ cây ăn hả?”

“Ai mà đụng anh chứ, hai chúng ta rõ ràng, rõ ràng là duyên trời định đó.” Lâm Dư vân vê cổ áo của anh, “Em ăn cái gì chỉ cần no cái bụng là được, thật ra nếu tỉ mỉ suy xét cái bánh màn thầu, sẽ phát hiện ăn cũng rất là ngon.”

“Trứng bịp bợm.” Rốt cuộc thì Tiêu Trạch cũng không thể im lặng được nữa, “Mỗi ngày em bày sạp một người hai mươi đồng, hai mươi người đã có bốn trăm, một tháng tính sơ cũng có mười hai ngàn, có mấy người chức cao cũng không kiếm được con số này.”

Lâm Dư hít hít cái mũi: “Em tiết kiệm để có tiền đặt cọc, tiền mua nhà đó.” Nói xong liền cảm thấy hơi bị vô lý, “Không phải, là em tiết kiệm tiền để mở cửa tiệm, không cần phơi gió phơi sương nữa, cố gắng ra sức giúp bảng hiệu Lâm thị trở nên lớn mạnh.”

Tiêu Trạch tiếp tục đánh chữ, lười cùng tên này nói chuyện tào lao. Kỳ thực anh định hỏi năm nay Lâm Dư có về quê ăn tết hay không, thế nhưng nhìn qua bộ dáng này chắc là không về, mười bốn tuổi đã chui vào McDonald đón giao thừa, giờ mười bảy tuổi có bạn trai, vậy càng không muốn về rồi.

Chớp mắt một cái đã đến nguyên đán,  cuộc sống của người dân đều chỉ ở mức độ bình thường trở xuống, cho nên cứ tới ngày lễ là họ tản nhau ra rồi ai về nhà nấy. Thế nhưng năm nay thì lại khác, nhờ có Lâm Dư điều chỉnh phong thuỷ cho mọi người, nên ai nấy cũng nhiệt tình hẳn lên, chuẩn bị mở một buổi tiệc lớn trước khi đội khảo sát rời đi, vừa xem như mừng nguyên đán, sẵn tiện tiễn các thành viên trong đội luôn.

Địa điểm tổ chức vẫn là mảnh đất trống làm tiệc lửa trại hôm kia, bên ngoài trời đang rất lạnh, thế nhưng lại có được sự náo nhiệt tưng bừng của mọi người cùng đám lửa, cho nên cũng dần ấm áp lên.

Lâm Dư vốn định cùng Tiêu Trạch đi vào, thế nhưng mới đi nửa đường đã bị anh Ba xách đi. Anh Ba ở trong một hộ nhà bốn người, căn phòng ở đây khá rộng rãi. Lâm Dư đi vào phòng ngủ nhìn thấy cái vali liền hỏi: “Anh Ba, anh cũng chuẩn bị thu dọn hành lý sao? Để em giúp anh một tay cho.”

Anh Ba đang khoác lên một bộ trang phục mùa thu: “Cũng không hẳn, không phải hôm nay đãi rượu mừng nguyên đán sao, anh muốn sửa soạn tí.”

Lâm Dư như đang thưởng thức trò vui: “Thế anh muốn mặc cái gì?”

R ốt cuộc anh Ba cũng không cần mặc đồ công sở nữa, liền lấy một cái áo sơmi trong vali ra run run mặc vào, sau đó liền ngồi xổm xuống lựa quần dài, y đắn đo suy nghĩ rồi nói: “Tiểu Dư, để anh lấy một bộ cho em mặc, thừa dịp còn trẻ sửa soạn tí.”

Lâm Dư vội vàng xua tay: “Em nghịch lắm, lỡ như làm rách hay dơ thì sao, em không có đền nổi đâu đó.”

“Khách sáo làm gì, nếu hỏng thì mua cái mới thôi.” Anh Ba tìm vài bộ cho cậu, tất cả đều là hàng hiệu. Lỗ tai Lâm Dư muốn mềm oặt ra, người ta mới nói vài câu đã chịu nghe lời, sau đó bản thân cứ mơ mơ màng màng mà thay vào bộ quần áo mới.

Cậu và anh Ba lúc ra khỏi nhà như hai người anh em ruột, làm chon con đường đất trong thôn như biến thành sàn diễn Milan. Cả hai đi đến chỗ buổi tiệc, các thôn dân vừa dịp hỏang hốt một phen, thậm chí Phạm Hòa Bình bất ngờ đến mức suýt chút nữa quăng cái muôi vào trong đống lửa luôn rồi.

Tiêu Trạch đang nhân lúc tín hiệu còn mạnh nói chút chuyệt cũng như báo cáo tiến độ cho viện trưởng, vừa đảo mắt qua suýt nữa đã chửi “Đ*t mợ” vào trong điện thoại.

Anh Ba kéo Lâm Dư đi tới trước mặt anh rồi giới thiệu: “Đội trưởng Tiêu, nhìn thấy sao? Cái áo bành tô trơn nhẵn, phối cùng cái quần bò bó sát ôm chân, bên trong là cái áo len vừa người tạo cho người ta cảm giác thoải mái, còn thêm đôi giày da này nữa, cũng may mua số nhỏ nên ôm khít luôn chân em trai.”

Lâm Dư xấu hổ quá chừng: “Em còn không dám ra đường nữa kìa.”

“Em zai cứ tự tin mà đi, hồi anh hai mươi tuổi, ngày nào anh cũng nhong nhong trên đường hết.” Anh Ba vỗ một cái sau lưng khiến cho Lâm Dư đứng thẳng người lên, “Đội trưởng Tiêu, em trai anh đi theo tôi học được mấy phong cách tây, còn đi theo anh đúng là không xong.”

Tiêu Trạch đốt điếu thuốc: “Theo tôi có cái gì mà không xong?”

Anh Ba nói: “Theo anh nhìn rất thường, cứ như đang đi khảo sát vậy đó!”

Câu nói này như khơi dậy sự phẫn nộ của dân chúng, các đồng đội bắt đầu hò hét đuổi theo anh Ba quậy tưng bù6ng, các người dân cũng đứng xung quanh xem trò vui, trong lúc nhất thời rộn ràng như đang ăn tết vậy. Ở chỗ ấy hiện tại chỉ còn lại hai người Tiêu Trạch và Lâm Dư, cả người Lâm Dư không thấy dễ chịu chút nào, thân thể ở trong lớp quần áo mới tỏ ra luống cuống.

Tiêu Trạch phun ra một hớp khói: “Đừng nghe anh ta, em mặc bộ này cũng như ngày thường thôi.”

“Ừm”Lâm Dư nhếch một mừng hụt, thực ra cậu cứ tưởng là anh chuẩn bị khen cậu dễ nhìn, bởi vì phải giả bộ vui mừng, nên nếu mà nói không thấy chút thất vọng nào chính là giả. Lúc này Tiêu Trạch bỗng vươn tay vén mớ tóc trên trán cậu, rồi bổ sung: “Có dễ nhìn cũng là do em đẹp.”

Lâm Dư bắt đầu cười, dấy lên chút niềm mong đợi: “Anh đã mê mẩn em chưa?”

“…” Tiêu Trạch suýt chút nữa làm rớt luôn điếu thuốc, “Mê rồi, mê muốn chết luôn.”

Lâm Dư cười ngây ngô chạy bay đi, để lại Tiêu Trạch ở lại cố hút cho xong điếu thuốc, anh bỗng nhận ra bản thân có chút thay đổi, thế mà cũng không cưỡng lại một cậu nhóc nhỏ mười bảy tuổi, có nhiều khi còn nặng tình hơn.

Anh nghĩ một chút cũng thấy vui vẻ, muốn đổi cái gì thì cứ đổi đi, dù sao hiện tại cũng đang tốt đẹp mà.

Không có một ai là không thay đổi cả, mà người có thể khiến người kia chịu thay đổi, thì chắc chắn đây chính là duyên phận.

Lúc khai tiệc trời cũng đã tối, đội khảo sát liền treo hết đèn lên các cây ở xung quanh, cho nên mảnh đất trống trở nên sáng sủa vô cùng. Trước khi khai tiệc, Phạm Hòa Bình và một số thôn dân đi đón Hướng Vị Vân đến, tính ra chỉ mới không gặp nhau mấy ngày thôi, tâm trạng của ông lúc này cũng không tệ lắm.

Bên trái của Lâm Dư là Tiêu Trạch, còn bên phải là Hướng Vị Vân, trước mặt là một con ngỗng quay rất bự. Hiện tại lòng cậu chỉ hướng về bạn ngỗng, hoàn toàn không thèm đoái hoài gì tới cảm xúc của hai vị đại ca. Cái tay vừa kéo đùi ngỗng xuống xong, liền ngửi mùi thơm một hơi rồi dạt dào mà nói: “Tui mặc kệ, giờ tui chỉ muốn ăn thôi à.”

Các thôn dân coi cậu là khách quý, cho nên chờ cậu gặm xong liền đi đến mời rượu, cậu chừa từng uống rượu đế bao giờ, vừa mới uống xong một hớp thì cổ họng nóng rát, thậm chí còn tuôn ra hai hai hàng nước mắt.

Mời qua ba lượt xong thì cậu cũng bắt đầu quen cái cảm giác nóng bừng này, lúc sau bèn đổ đầy một cốc nhìn Hướng Vị Vân mà nói: “Đại ca, chúng ta chạm cốc cái đi.”

Hướng Vị Vân liền chạm cốc với cậu: “Tiểu đệ, nguyên đán qua thì năm mới cũng đến, đại ca chúc đệ tâm tưởng sự thành(*), tiền vào như nước.”

(*) mọi ước mong đều trở thành sự thật.

“Cám ơn đại ca, để xem tôi nên chúc ông cái gì đây nhỉ?” Lâm Dư đã có hơi say,  từ dưới mí mắt đến quai hàm đều ửng hồng, khóe miệng cong cong thành một nụ cười yếu ớt, mà tia sáng trong ánh mắt lấp lánh một cách rất kiên định. “Đại ca, tôi chúc ông có thể phá đi cái lồng của mình, đập cánh bay cao.”

Hướng Vị Vân nghe xong cảm thấy choáng váng, im lặng hồi lâu không nói gì.

Lâm Dư nâng cốc uống cạn, sau đó dùng cái móng vuốt bóng nhẫy của mình đặt lên vai Hướng Vị Vân nói một cách đầy tha thiết ân tình: “Đại ca, nếu ông muốn tôi tin ông là Phù Sai, vậy thì tôi sẽ tin. Chẳng cần biết ông là ai, hay từ đâu mà đến, tôi chỉ mong ông có thể sống thật tốt, cho dù có về được hay không cũng phải cố gắng sống tốt.”

Cậu dường như ngồi không được vững, thân thể lảo đảo bám vào người Hướng Vị Vân khẽ thầm bên tai: “Đại ca, trên thế giới này có nhiều người ăn qua trái đắng, có người ăn cả một bụng toàn là đắng nhưng vẫn gục ngã, thế nhưng ngay một lúc nào đó có thể nhặt được một viên đường cứu mạng. Tôi chính là người như thế, tôi tin ông cũng sẽ như vậy.”

Đôi mắt đục của Hướng Vị Vân trở nên đỏ ngầu: “Tiểu đệ, đại ca phải làm sao đây?”

Lâm Dư ngồi lại rồi lên tiếng: “Mỗi ngày ông đều uống trà, vậy thì uống xong thì cười một cái, chỉ đơn giản vậy thôi.”

Cậu lại đổ tới một bên khác, sau đó dựa vào vai Tiêu Trạch, Tiêu Trạch thấy thế một bên lau tay, một bên tiến gần cười cợt: “Hết chơi trò đoán mệnh, giờ chơi tới tư vấn tâm lý luôn sao?”

Cậu chỉ hừ hừ mấy tiếng, Tiêu Trạch lại hỏi: “Em nhặt được viên đường gì thế?”

Lâm Dư vẫn không chịu đáp trả, chỉ cách tờ khăn giấy nắm chặt bàn tay Tiêu Trạch. Cậu luồn năm ngón tay của mình vào khe hở tay anh, sau đó chặt chẽ trói lại, không để chút không khí nào lọt vào.
Bốn phía dần trở nên huyên náo ồn ào, chỉ có Hướng Vị Vân một mình uống rượu ưu sầu than thở.

Ánh trăng đêm nay đẹp vô cùng, nó còn soi rọi khiến mắt người lung linh tỏa sáng.

Lâm Dư cười nói: “Tiêu Trạch.”

Tiêu Trạch có hơi sửng sốt, rồi cũng cười đáp: “Sao.”

Lâm Dư nói: “Em nghĩ là em yêu anh, giống như anh yêu em vậy.”

Tiệc rượu đêm đó kết thúc rất muộn, trung bình năm người thì đã có ba người uống say khướt, mà Lâm Dư thuộc một trong ba người đó, còn Tiêu Trạch nằm trong số hai người tỉnh táo còn lại. Hướng Vị Vân cũng say bí tỉ, ông ta cứ nói sảng rồi chốc lại cười to sảng khoái, cười xong thì khóc, khiến mọi người cũng không đoán được tâm trạng ôm, chắc là vừa vui vừa buồn, chỉ là không biết là vui nhiều hơn,hay buồn nhiều hơn.

Trời đã khuya, đa số mọi người cũng say, mà Hướng Vị Vân cũng đi đứng không vững, cho nên hiện tại không còn cách nào quay về ngôi nhà nhỏ nằm trong núi kia. Lâm Dư giơ bàn tay nhỏ nhắn của mình lên, làm chủ lên tiếng: “Anh Hòa Bình, đêm nay đại ca sẽ ngủ ở nhà anh, hai người ráng chen chúc nhau một đêm nha.”

Phạm Hòa Bình vui vẻ nói: “Không dám, tôi nằm ngủ dưới đấy là được rồi, để cái giường nước lại cho đại sư Hướng.”

“Ớ, anh muốn làm sao thì làm.” Đầu lưỡi của Lâm Dư không thẳng ra nổi, bị chất rượu ngấm vào cảm thấy ngứa ngáy vô cùng, cậu kéo tay Tiêu Trạch cùng nhau đi, trên đường về còn cụp mắt nhìn chằm chằm xuống cái bóng ngả dài trên đất.

“Cái bóng của anh cao hơn cả em nữa.”

“Ừm, hâm mộ lắm hả?”

“Hâm mộ chứ. Anh, sinh nhật em sắp đến rồi.”

“Sinh nhật anh cũng sắp đến, vậy em mười tám trước, hay anh hai mươi chín trước đây?”

“Haha, em cũng không biết nữa.” Lâm Dư nói xong liền thấy chân mình mềm oặt ra, toàn thân đang khoác lên đống quần áo mầy ngàn sắp chúi xuống mặt đất. Tiêu Trạch thấy thế  liền giữ cậu lại, sau đó nâng mông ôm cậu lên, còn kèm theo một câu cười mắng.

Lâm Dư thật sự đã uống rất nhiều, nhưng mấy lần trước say xong là bắt đầu nói nhảm, sau đó lá gan bắt đầu lớn ra, nhưng lúc này chắc do uống dữ quá nên nhắm mặt ngủ thiếp đi luôn.

Lúc trở về nhà, Phạm Hòa Bình nấu một nồi nước cho mọi người dùng rửa mặt, sau khi Hướng Vị Vân uống hai chén trà nóng cũng dần tỉnh táo chút. Dù sao ông cũng từng là một tay buôn bán trở thành tỷ phú, những bữa tiệc rượu ông từng trải còn phong phú hơn nhiều, cho nên không đến nổi say bét nhè ra.

Ông vẫn còn lo lắng cho Lâm Dư, liền đi vào một phòng ngủ khác nói: “Ngươi cứ đi nghỉ ngơi đi, để ta chăm sóc tiểu đệ là được rồi.”

Tiêu Trạch vẫn đang cởi quần cho Lâm Dư đây, cái dây phẹc-mơ-tuya kia làm cái gì mà cùn như vậy, kéo nửa ngày cũng chưa xong. Anh nghe tiếng liền ngẩng đầu lên, rồi chỉ nói câu cảm ơn: “Không cần, ông mau đi nghỉ đi, tôi lau mình cho em ấy chút là ngủ được rồi.”

Không ngờ Hướng Vị Vân tiến vào ngồi ở bên bàn, nhìn qua tư thế có vẻ còn muốn trò chuyện thêm vài câu.

Cánh tay đang cởi quần áo của Tiêu Trạch chợt dừng lại, anh cũng không muốn nhóc trứng bịp bợm này lại phang ngực lộ lưng trước mặt người ngoài, cho nên lấy khăn long nhúng nước nóng lai tạm cái mặt cùng phía cổ cho cậu, có lẽ là do hơi nóng, nên ai kia lầu bầu một tiếng.

Trong ánh mắt của Hướng Vị Vân tràn đầy trìu mến: “Thật ra ta có một người con trai, tuổi chắc cũng xêm xêm tiểu đệ.”

Tiêu Trạch chỉ tùy tiện đáp lại:  “Vậy ông sinh con hơi trễ rồi.”

“Do bận, muốn nhanh chóng kiếm tiền ấy mà.” Ánh mắt của Hướng Vị Vân liền chuyển qua người Tiêu Trạch, “Ta nhìn ra được ngươi và tiểu đệ rất thân với nhau, chắc hẳn tiểu đệ cũng đã nói cho ngươi biết bí mật của ta rồi. Đội trưởng Tiêu, chắc ngươi cũng thấy ta giống kẻ điên phải không?”

Tiêu Trạch dịch đến cuối giường, cởi vớ Lâm Dư để lau chân cho cậu, rồi lên tiếng: “Tôi chắc chắn sẽ không bao giờ tin bí mật kia của ông, hơn nữa ông cũng đâu thể chứng minh nó là thật. Về mấy lời Lâm Dư khuyên, ông nghe thì tốt, xem như gió thoảng bên tai chả hề gì, mà thật ra cũng không có gì, dù sao Lâm Dư đã dùng hết sức mình giúp ông rồi, em ấy không còn gì để mà tiếc nuối.”

Hướng Vị Vân gật đầu, đồng ý với lời đối phương nói: “Tiểu đệ đã giúp ta rất nhiều, con đường sau này nên đi thế nào ta sẽ cân nhắc thật kỹ.”

Cửa phòng mở ra rồi đóng lại, Hướng Vị Vân đã rời đi. Tiêu Trạch thay quần áo ngủ cho Lâm Dư, sau đó dọn dẹp bắt đầu đi ngủ. Trong chiếc chăn ấm áp, lúc hít hở còn nghe chút mùi rượu quanh quẩn, Lâm Dư gối lên cánh tay anh ngủ say bí tỉ, lúc đang ngủ còn gọi mấy tiếng.

Đến nửa đêm, cánh tay Tiêu Trạch cảm thấy tê, nên vội nâng đầu Lâm Dư đặt qua gối. Lúc này Lâm Dư lăn lốc trở mình, đột nhiên đá một cái thật mạnh lên tường.

“Đã ngủ còn ồn cho được.” Tiêu Trạch nở nụ cười nói một câu.

Lâm Dư khẽ nói mớ: “Bảo vệ, bảo vệ…”

Tiêu Trạch kéo người cậu qua ôm lấy: “Đừng kêu nữa, anh bảo vệ cho em….”

Những công việc cuối cùng của đội khảo sát đã gần như kết thúc, kỳ hạn hơn tháng cho lần nhiệm vụ này hoàn thành vô cùng tốt đẹp. Bắt đầu là phải vào trễ do trận chiến với các thôn dân, tiếp theo phải đóng trại ở bãi sông hết mấy ngày, đợi khắc phục khó khăn xong rốt cuộc cũng có thể đi vào sau núi khảo sát, nhưng xui lại trúng mấy ngày mưa làm mọi công việc đều bị đình trệ, sau khi khí trời tốt lên thì bắt đầu đẩy nhanh tốc, mỗi người ai cũng như gầy đi bốn, năm ký.

Lúc phá bỏ lều trại các người dân cũng đến để giúp đỡ, nói là phụ một tay, nhưng thực tế giống cản trở hơn. Bọn họ không nỡ, dù gì đội khảo sát cũng chính là người đưa họ ra một thế giới bên ngoài, bọn họ thích nghe những đội viên kể chuyện này chuyện kia, còn muốn thông qua lời đối phương nói để biết rõ hơn về bộ dáng rực rỡ muôn màu chốn đô thị kia.

Có lẽ là sau này bọn họ cũng không có can đảm cũng như quyết tâm rời bỏ chốn núi rừng này, thế nhưng từ tận đáy lòng vẫn hy vọng có thể hiểu thêm được nhiều thứ.

Dĩ nhiên là, bọn họ càng không nỡ để Lâm Dư đi, dương trạch và âm trạch chính là chuyện quan trọng cả đời, lúc đó Lâm Dư có nói – dịch vụ không bao trọn(*). Trước mắt sắp đến giờ chia tay, thực sự ai cũng đau lòng vô cùng.

(*) nói dễ hiểu là sau khi mua một món đồ xong thì mọi người không thể đem đổi trả / bảo hành / sữa chữa gì hết. 
Tâm trạng của Lâm Dư cũng phức tạp lắm, nói dễ nghe thì người này tâm tính thiện lương tốt bụng, còn khó nghe thì là dư dả lòng yêu thương, còn ỷ vào kỹ năng của bản thân, đã thế còn dùng tiêu chuẩn đạo đức phổ độ chúng sinh của Bồ Tát mà đặt ra yêu cầu với bản thân mình. Bởi cậu không muốn đối mặt cảnh lưu luyến chia tay với mọi người, cho nên vội vã không phụ giúp ai, bản thân sắp xếp đồ xong liền trốn vào trong xe việt dã.

Xuyên qua lớp kính xe, loại kính này có thể cho cậu nhìn thấy bên ngoài, thế nhưng người ở ngoài không thể nhìn thấy cậu. Cậu thấy anh Hòa Bình, chú Mã, em gái con chú Mã, thím Ngụy, còn có thật nhiều người dân thân thiết khác. Cậu cố gắng ép chính mình không nên nhìn nữa, liền lấy điện thoại ra tìm chút tín hiệu yếu ớt.

Cậu gửi tin nhắn cho Tiêu Nghiêu: Anh xinh đẹp, em sắp khởi hành về rồi.

Ban ngày Tiêu Nghiêu khá là rảnh, cho nên nhanh chóng trả lời: Thật sao? Đ*t mẹ, anh của em mỗi lần khảo sát về đều có cái bộ dạng phóng khoáng lãng tử, con mẹ nó anh đã bắt đầu kích động rồi nè!

“…” Lâm Dư cất điện thoại đi, tạm thời không còn hứng thú nắn tin tán dóc nữa.

Đúng lúc đó cửa xe mở ra, cái người có bộ dáng phóng khoáng lãng tử kia chỉ mặc một cái áo len màu đen, ống tay áo xắn tới chỗ khuỷu tay, ban nãy phải phá dỡ lều trại nên bàn tay dính đầy cát đất. Lâm Dư nhỏ nhen bám vào ghế dựa nghiêng người hôn Tiêu Trạch một cái.

Lâm Dư hôn xong cũng không quan tâm đối phương ra sao, mà chỉ lấy điện thoại ra nhắn tiếp một tin trả lời Tiêu Nghiêu: Anh xinh đẹp, em đã hôn cái người co bộ dạng phóng khoáng lãng tử rồi, thích lắm luôn.

Lâm Dư gửi xong liền nhét điện thoại lại vào trong túi, sau đó nghe tiếng chuông báo bảy, tám lần, không cần nhìn cũng biết là Tiêu Nghiêu đang tức điên. Tiêu trạch lau khô tay mình xong, liền làm một điếu, anh cũng không rảnh hơi đâu mà lo mấy cảm xúc yêu đương của mấy chàng trai trẻ, nói thẳng: “Trứng bịp bợm, mau đi xuống chào tạm biệt với mọi người đi, chúng ta sắp đi rồi.”

Cái gì đến cũng phải đến, Lâm Dư xuống xe mới ngạc nhiên vì mọi người gần như bu quanh chiếc xe việt dã, tất cả đang chờ cậu. Cậu không chịu được bầu không khí như thế này, chỉ biết cúi đầu hít sâu một cái.

Phạm Hòa Bình gọi cậu đầu tiên: “Đại sư Lâm, chúng tôi thực sự không nỡ để cậu đi đâu!”

Mọi nghe nghe xong thì tâm trạng cũng bị tuột dốc, có một cụ già tuổi tác cao còn khóc lên, Lâm Dư không biết phải an ủi như thế nào, đành nói cho mọi người biết thành phố cậu sắp về tên gì, hy vọng có duyên gặp lại.

Tiêu Trạch ngậm điếu thuốc cảm thấy buồn cười, không phải anh lạnh lùng gì, mà cái cảnh tưởng tượng đúng là thật là rất khôi hài, Lâm Dư hệt như là một gã đầu sỏ tội phạm đang bị truy nã bị đưa đem về quy án vậy.

(*) quy án: tội phạm chạy trốn bị bắt dẫn đến cơ quan tư pháp để thẩm vấn, kết án

Cuối cùng tất cả cũng xong xuôi, đã nói hết lời tạm biệt, đội khảo sát lần lượt lên xe chuẩn bị xuất pháp. Lâm Dư vẫy tay lần cuối với mọi người, rồi cười cười, sau đó quay người mở cửa xe ra.

Lúc này xa xa bỗng truyền đến một tiếng hét: “—— Tiểu đệ!”

Lâm Dư quay đầu lại liền nhìn thấy cách đó mười mấy mét là Hướng Vị Vân, các thôn dân cũng tự động tránh ra để chừa ra một con đường, cậu và Hướng Vị Vân lập tức chạy tới bên chỗ đối phương.

“Đại ca!”

“Tiểu đệ!”

Tiêu Trạch hạ cửa sổ xe xuống rồi hút mạnh một hơi, quai hàm như bị siết chặt lại.

“Đại ca! Tôi cứ nghĩ ông sẽ không đến tiễn tôi nữa chứ!” Lâm Dư chạy đến trước mặt Hướng Vị Vân, hai người kéo tay, bốn mặt nhìn nhau, “Đại ca, tôi phải đi, ông nhớ chú ý giữ gìn sức khỏe.”

Hướng Vị Vân gật đầu: “Tiểu đệ, gặp được đệ chính là phúc khí của đại ca, cho dù không thể trở về nước Ngô, thì đại ca cũng không còn tiếc nuối gì. Lời đệ nói đại ca sẽ suy nghĩ thật kỹ, đệ cũng phải bảo trọng.”

Lời đã nói xong, thế nhưng trong mắt hai người như có ngàn câu vạn lời chưa trào dâng.

Gió lạnh thổi qua, lá rơi chất thành đống, giờ đây trong mắt của Hướng Vị Vân tích trữ những giọt nước mắt hạnh phúc, mà mặt Lâm Dư cũng đầy cảm xúc ngổn ngang, hai người bạn vong niên(*) này ôm chặt lấy nhau, còn thay phiên gọi đối phương.

(*) bạn bè giữa các thế hệ tuổi tác.

Đại ca, tiểu đệ, đại ca, tiểu đệ…

Lúc này Hướng Vị Vân dần bình tĩnh lại, rồi khẽ thì thầm: “Tiểu đệ, nhớ giấu thỏi vàng cho cẩn thận, đại ca không cần biết coi số mạng, cũng biết sau này đệ sẽ được phú quý.”

Lâm Dư cảm động quá chừng: “Đại ca, ông chính là người đầu tiên cho tôi hũ vàng, đời này tôi sẽ không bao giờ quên ông đâu.”

“Tiểu đệ!”

“Đại ca!”

Tiêu Trạch dựa vào cửa sổ xe nhìn hồi lâu, bản thân cứ ngỡ đang xem một tập phim tình cảm, có lẽ là do bản tính chiếm hữu, cũng có thể cho là cái bản tánh xấu xa thiếu đạo đức ngấm vào xương, anh lấy điện thoại ra cho chạy khúc hát “Tiễn biệt”, cho Lâm Dư và Hướng Vị Vân có thêm chút nhạc nền.

(*) Link cho ai cần: https://www.youtube.com/watch?v=VAqimB20tbs

Trạm nghỉ phía ngoài, bên là lối cũ, cỏ thơm xanh ngát tận chân trời.

Hướng Vị Vân buông Lâm Dư ra, dưới tiếng ca làm nổi bật lên những giọt nước mắt tuôn như thác đổ của ông, Lâm Dư cũng không khá hơn là, cậu đi từng bước từng bước một lùi về sau, từ từ buông cánh tay của  Hướng Vị Vân.

“Một gáo rượu đục dư lại chút hân hoan, đêm nay biệt ly, mộng cũng lạnh.” Hướng Vị Vân cực kỳ đau thương, có lẽ  ông đang nghõ tới chuyện cũ mình bị vợ con vứt bỏ, ông nhìn theo Lâm Dư lên xe, bản thân đứng tại chỗ vẫy tay gào khác, “Tiểu đệ! Sau này có duyên gặp lại! Nhớ bảo trọng!”

Lâm Dư bám lấy cửa sổ xe: “Đại ca! Ông nhớ sống thật tốt đó!”

Đội khảo sát đi, cứ như vậy mà tạm biệt với  Dĩnh Sơn.

Lâm Dư ngồi khóc mãi đến khi xe chạy tới thị trận, lúc bấy giờ hai con mắt sưng to như quả đào.

Trước khi chạy lên đường cao tốc, bọn họ phải dừng trạm xăng đổ đầy bình, Tiêu Trạch từ chỗ lái đi xuống, rồi nói với anh Ba ngồi ở kế bên: “Anh mở nắp xe đi, tôi ra phía sau dỗ đứa nhỏ.”

Mua chút đồ ăn vặt ở siêu thị gần trạm xăng xong, Tiêu Trạch mở cửa rồi đặt đồ mới mua vào. Phong cảnh trên đường cao tốc không tệ, anh lấy tay lau nước mắt cho Lâm Dư, cố dỗ ngọt: “Được rồi, khóc nữa mù thật đó.”

Thanh âm của Lâm Dư giật giật: “Em, em không yên tâm cho đại ca Hướng”

“Ông ta đã hơn năm mươi rồi, còn đáng tin cậy hơn em nữa kìa.” Tiêu Trạch mở ra một bao khoai chiên, “Nghe lời, ăn khoai chiên đi, đừng khóc nữa.”

An Ba cũng dỗ: “Em trai đừng quá đau lòng, em không còn đại ca Hướng thì còn đại ca Tiêu mà, đại ca Tiêu của em chưa từng dỗ ai vậy đâu, toàn quát thẳng mặt người ta không à, mẹ nó đừng khóc nữa! Em phải biết quý trọng ảnh đó nha.”

Lâm Dư nín khóc mỉm cười: “Vậy em ôm ảnh cái, anh đừng có dòm.”

Cậu xoay người ôm Tiêu Trạch, làm túi khoai chiên bị ép muốn nát luôn. Tiêu Trạch vỗ phía sau cho cậu, còn vân ve sau gáy mà nói: “Không phải em đã tính số ông ta giàu có nhờ trời hay sao? Vậy chứng tỏ cuộc sống sau này của ông ta rất tốt, đừng lo nữa.”

“Ừm, em nghe lời anh.” Lâm Dư dụi hết nước mặt vào quần áo tại Tiêu Trạch, sau đó ngoan ngoãn ăn khoai chiên.

Trên đường về nhà vốn nên vui vẻ, anh Ba cố phá tan bầu không khí im lặng bằng cách huýt sáo, Huýt xong vỗ vô-lăng một cái: “Đúng rồi, đội trưởng Tiêu, anh sắp tổ chức sinh nhật phải không?”

Lâm Dư nhớ tới đêm mừng năm mới, Tiêu Trạch hình như có từng đề cập tới, cho nên liền hỏi: “Anh ơi, chừng nào tới sinh nhật anh?”

Tiêu Trạch suy nghĩ một chút: “Đúng hôm giao thừa.”

Lâm Dư sửng sốt: “Em cũng tổ chức sinh nhật vào giao thừa đó.”

Hai người bọn họ chỉ nhìn nhau mà không có cười, cũng có chút bất ngờ, trên thế giới vốn có rất nhiều người, thế mà sao lại trùng hợp đến như thế/ tiêu Trạch không nghĩ nhiều chỉ vui vẻ ôm lấy Lâm Dư, rồi huýt sáo theo.

Lâm Dư mò ra trận bát quái nằm trong túi mình, đầu óc mỗi lúc một trôi xa.

Lúc này anh Ba mới hỏi: “Vậy hai người cùng nhau mở tiệc sinh nhật chúc mừng phải không?”

Lâm Dư cũng hoàn hồn, Tiêu Trạch nói nhỏ bên tai cậu: “Vậy thì mở tiệc sinh nhật chơi trứng đi, để cho em kêu to mà qua lễ thành nhân(*).”

(*) ngày lễ trưởng thành, chứng nhận trên 18 tuổi:>

Quyển 3 - Chương 51

Cuối năm sắp tới, toàn quốc lại chìm vào làn sóng mừng xuân, đường cao tốc cũng không ngoại lệ, có vài đoạn đường cũng bị tắc. Đội khảo sát và công nhân viên phải ra ngoài làm cũng không khác nhau là mấy, tất cả đều ngóng trông có thể mau chóng về nhà.

So với kế hoạch ban đầu thì bọn họ chỉ chậm có một ngày, chờ đến khi lái khỏi đoạn đường cao tốc đi ra thành phố cũng vừa lúc hoàng hôn lên. Lâm Dư hạ cửa sổ xe hít sâu một hơi, sau đó dạt dào cảm xúc mà bộc lộ nỗi niềm: “Nhà cao tầng, tàu điện ngầm, xe thể thao, quán ăn, còn có trai xinh gái đẹp, đúng là thành phố vẫn thích hơn.”

Tiêu Trạch cầm tay lái cười: “Hai ngày nữa không chừng em đã tự động quên luôn vị đại ca tốt kia rồi.”

“Thế thì em sẽ biến thành người vô tình vô nghĩa hay sao?” Lâm Dư phản bác lại, “Trạm dừng phía ngoài, bên là lối cũ, tình nghĩa huynh đệ lớn hơn trời. Gió đêm phất nhẹ, tiếng sáo tàn, em rất nhớ Dĩnh Sơn.”

Tiêu Trạch bị cậu chọc cho cười suốt đườnh đi, đến khi lái vào viện nghiên cứu vẫn không ngừng cười lại được. Mỗi khi có một hạng mục khảo sát kế thúc sẽ có rất nhiều việc cần làm ở phía sau, nội một ngày chạy đến viện xét nghiệm chắc cũng phải đi tám chục chuyến. Ngày hôm nay cũng không còn sớm, người ở bên bộ phận khác có lẽ đã nghỉ tết cả rồi, cho nên đội khảo sát tự mình xếp dỡ mấy thùng hàng, sau khi làm xong cũng đi về nhà.

Xe đều là do nhà nước cung cấp, hơn nữa bôn ba suốt mấy tháng, khắp xe đã bị bùn đất bụi bặm che kín, cho nên không thể nào tiếp tục lái nữa, mọi người đành phải vác vali ra ngoài gọi taxi. May mà Tiêu Trạch khôn khéo, trước khi đi có lái chiếc Jeep đậu ở trong viện nghiên cứu, vừa có chỗ đậu xe miễn phí, lại có thể mau chóng rời đi.

Anh mở cốp xe chuyển vali vào, lúc chuyển tới cái thứ ba mới chững lại một chút, rồi buồn bực nói: “Cái vali này sao nặng như vậy?”

Lâm Dư chột dạ nhìn về phía xa xăm, không dám lên tiếng trả lời, dù sao trong vali chỉ có nhiều hơn mười thỏi vàng chứ nhiêu. Cả hai leo lên xe về nhà, trước khi đi khỏi Tiêu Trạch vẫn không quên chỉ huy công tác: “Ngày mai đúng chín giờ sáng có buổi họp ở văn phòng, ai đi muộn thì chuẩn bị tinh thần bị trực ban ăn tết.”

Mọi người nghe xong không ngừng kêu khổ: “Đội trưởng Tiêu, không thể nghỉ ngơi hai ngày lấy sức sao?”

“Càng nghỉ càng có nhiều tật xấu, ngày mai chỉnh sửa hết toàn bộ, sau đó chuyển giao công tác cho khoa xét nghiệm, tiếp theo thì chờ sang năm mới.”  Tiêu Trạch cũng sẽ không hung tàn đến mức mệt mỏi suốt ba tháng mà không cho mọi người ăn tết, “Được rồi, mau chóng cút về ăn cơm với người nhà đi, nhớ ngủ cho ngon, ngày mai gặp.”

Xe Jeep khởi động, Lâm Dư hạ cửa xe xuống thò người ra cố vẫy tay tạm biệt với mọi người. Công tác khảo sát đã kết thúc, cho nên cậu hẳn sẽ không gặp lại những người anh này, ba tháng qua mọi người dần thân thiết với nhau, nên cậu cũng có chút không nỡ.

Tiêu Trạch bấu lấy cổ Lâm Dư: “Nguy hiểm, mau ngồi vào.” Sau khi lôi Lâm Dư vào xong, lại hỏi, “Em có thích họ không?”

“Thích chứ,ai em cũng thích, mà thích nhất là anh Ba.” Lâm Dư cảm thấy anh Ba chính là người vui tính nhất, lúc nói xong liền sửa lại, “Thêm vào anh nữa thì em thích anh nhất, thích anh Ba nhì.”

Tiêu Trạch tỏ ra rất hài lòng với câu trả lời này: “Vậy ngày mai lúc gặp nhau em tặng bánh ráncho anh Ba đi, xem như cảm ơn chuyện anh ta cho em mượn quần áo mặc.”

Lâm Dư hỏi: “Ngày mai em cũng có thể tới sao?”

Cậu vốn cảm thấy những công việc nghiên cứu sau này bản thân sẽ không giúp được gì, còn tưởng sẽ không được trọng dụng nữa. Nếu Tiêu Trạch cũng cho cậu đến, vậy thì tốt rồi. Cậu hỏi xong liền lười duỗi người một cái, sắp về đến nhà cho nên tâm trạng chỉ còn lại nỗi hân hoan.

Xe Jeep dùng tốc độ nhanh chạy về nhà trọ, cũng đã ba tháng không về, cũng may là có nhân viên làm theo giờ đúng hạn đến quét tước, cho nên hiện tại còn sạch sẽ hơn lúc có hai người ở nhà. Lâm Dư kéo valy nhảy vọt vào nhà, đảo quanh một vòng ở phòng khách, sau đó làm thêm một vòng ở nhà bếp, cuối cùng vặn hết gia tốc định chạy đến phòng ngủ để tiếp xúc thân mật với bạn giường đôi.

Đang lấy đà thì bị Tiêu Trạch chặn ngang đẩy qua một bên, cậu lảo đảo vài bước rồi quyết định nhảy lên người Tiêu Trạch, như một con khỉ con tinh ranh. Tiêu Trạch cõng cậu đi vào nhà tắm, trong tay cầm theo túi sắp xếp mớ đồ dùng lúc đi.

Đồ vật đã lấy ra sao thì bây giờ đặt lại chỗ cũ, Lâm Dư móc chai rửa tay, kem dưỡng da và son dưỡng môi ra, nhớ tới những tháng ngày khi đi kgảo sát, mỗi buổi tối sau khi tắm xong, Tiêu Trạch đều cẩn thận thoa cho cậu y như nuôi con vậy.

Cậu nhìn Tiêu Trạch từ trong gương, hỏi: “Anh ở cùng với em có thấy mệt không?”

Tiêu Trạch nói: “Chút chút.”

“Thật không đó?” Lâm Dư nhíu lông mày, “Người sống ai mà không mệt chứ, thế nhưng nếu mệt thì cũng phải cố kiên trì sống, anh mà mệt, em còn cảm thấy, cảm thấy…”

Tiêu Trạch cứ tưởng đây là đùa giỡn, không nghĩ tới ai kia lại đào ra nước đắng: “Cảm thấy được cái gì?”

Lâm Dư nín nửa ngày trời: “Anh mà mệt thì em cũng thấy mất mát chớ bộ, chờ đến khi em là một người đàn ông bốn mươi tuổi xuân, thì anh cũng đã năm mươi, xêm xêm tuổi đại ca Hướng luôn rồi.”

Tiêu Trạch ngân dài một tiếng “Ừm”: “”Chờ đến khi anh lên tám mươi lúc từ biệt thế giới này, có phải em liền phất tay một cái rồi nói, anh d8i đi, trời cao đợi anh kìa. Sau đó quay đầu lại tìm người tiếp theo?”

“Haha, lúc anh pha trò còn buồn cười hơn cả anh Ba nữa.” Lâm Dư cảm thấy mình mà nói tiếp thế nào cũng chịu thiệ, cho nên chỉ cong cong đôi mặt cười cho qua. Sau khi sắp xếp gần như xong hết những món trong túi, cuối cùng cậu mới lấy chai màu vàng mà anh có nói dung dịch rửa tay ra, rồi ra vẻ ghét bỏ mà nói “Chai này vô dụng quá, bộ chúng ta cũng không có rửa tay hả ta?”

Tiêu Trạch nhồi quần áo dơ vào sọt, sau đó ôm lấy đi đến máy giặt cho vào, trả lời: “Em thật sự cho rằng chai đó là dung dịch rửa tay à.”

“Không phải là do anh nói em nghe sao?” Lâm Dư bị anh đùa một vố, cậu không hiểu tiếng Anh, cho nên Tiêu Trạch nói cái gì thì cậu sẽ tin là cái đó thôi. Thế nhưng khi nhìn thấy nụ cười lúc Tiêu Trạch xoay đi, cậu bỗng chốc tỉnh ngộ ra, dung dịch rửa tay cái chó gì chớ… Đây là dầu bôi trơn thì có.

Tiêu Trạch khoanh tay dựa vào máy giặt, nụ cười trên môi không thâm sâu như ý cười trong khóe mắt, chỉ có thể cố ý than thở một tiếng: “Tiếc là không dùng đến.”

Lâm Dư trơ mắt ra mà hỏi: “Anh vốn có ý đồ bất chính nên mới mang theo cái này phải không?”

“Em học qua môn ngữ văn chưa? Anh muốn ngủ với vợ mình cũng là có ý đồ bất chính sao?” Nụ cười trên môi Tiêu Trạch dần thâm sâu y chang ý cười nơi đáy mắt kia, “Hả? Vợ ơi, em nói xem?”

Lâm Dư đỡ bồn rửa tay, con ngươi muốn lọt ra ngoài, huyết áp như tăng vọt, chưa hết đâu, cậu còn có cảm giác như khí quản sắp phát nổ vậy. Vợ cái gì chứ, tại sao đột nhiên chuyển qua cách kêu này, đúng là đàn ông gần ba mươi giờ ngay cả mặt mũi cũng không muốn giữ nữa rồi.

Tiêu Trạch nhìn thẳng vào mặt cậu, giống như không cho cậu trả lời lại vậy đó.

Cậu đặt món đồ xuống, cảm thấy lòng bàn tay nóng ran, sau mới ấp a ấp úng đổi giọng: “Cũng không được tính là ý đồ bất chính, vậy được chưa. Thế sao anh không, không…”

Bà mịa nó, cậu thật sự không nói ra được, Tiêu Trạch không biết ngại thôi đi, cậu còn muốn đâm lao theo.

Tiêu Trạch nhếch miệng: “Anh sao mà nỡ ra tay ở chỗ hoang tàn thế chứ.”

Lâm Dư hét to một tiếng rồi trốn ra chỗ buồng tắm, cảm giác mạch máu trong người mình sắp bể thật rồi. Tiêu Trạch thật không nỡ để cậu ỡ chỗ hoang tàn kia bị cái kia kia sao? Người này đúng là cao thủ nhiều chiêu mà, không những càn rỡ mà đạo đức còn bại hoại nữa. Cậu tiếp tục chạy ùa ra ban công, sau đó mở cửa sổ hóng gió cho hạ nhiệt xuống tí, trong đầu chỉ toàn ẩn hiện hình ảnh nụ cười của Tiêu Trạch.

Gian nhà rộng ba phòng,  phòng ngủ dành cho khách trước nay chưa từng có ai ngủ qua. Lâm Dư không quậy nữa, tắm xong liền chui vào ổ chăn bên đó. Thế nhưng tiếng bước chân trí mạng kia dần dần đến gần, lúc sau Tiêu Trạch liền moi cậu ra rồi ôm vào lòng, sau đó còn nâng cái mông không yên kia, ghé vào lỗ tai nói mấy lời nhảm nhí đáng ghét vô cùng.

Đi vào phòng ngủ chính, Tiêu Trạch đứng ở bên giường: “Trứng bịp bợm, em định ly thân với anh hả?”

Lâm Dư dùng răng cửa cạ lên vai Tiêu Trạch: “Là vì em ngại chứ bộ, anh biết rõ da mặt em mỏng mà.”

Tiêu Trạch ôm cậu ngã ào xuống giường, hất chăn lên trùm kín cả hai người bọn họ. “Là ai chủ động nói cho anh làm?” Tiêu Trạch đè lên người đối phương, rồi bắt đầu xoa nắn giày vò cậu như một bé bự, “Sao em cứ run cầm cập mãi thế?”

Lâm Dư cố bò ra: “Để em đi tắm lần nữa đi… Hình như em vẫn chưa có đủ thơm…”

Thân thể nằm trong ngực khẩn trương đến mức run cầm cập, Tiêu Trạch không giỡn nữa, anh cúi đầu nhẹ nhàng hôn lên hai má Lâm Dư, sau đó đi xuống sống mũi, bình tĩnh chặn ngang mà nói: “Rất thơm, là một cục cưng.”

“Cục cưng của ai vậy ta?”

“Của Tiêu Trạch anh.”

Lâm Dư nằm trong lồng ngực đã mềm đi như mấy con mèo nhỏ, cậu gần như còn muốn cào cho chết anh luôn, thật ra cậu cũng cảm giác được Tiêu Trạch chỉ đang đùa chứ không định làm cái gì cả. Dù sao đối phương cũng lái xe tận hai ngày, lúc này rất cần phải nghỉ ngơi.

Thế mà Tiêu Trạch tiếc nuối nói: “Không phải anh cần nghỉ ngơi, mà sợ em bắt đầu từ ngày mai  sẽ không leo lên nổi cái giường.”

Thảm dữ vậy hả? Chả trách sao không thể ấy ấy ở cái nơi mơ thấy đồ ăn mộng nhớ giường lớn kia, rốt cuộc thì bây giờ Lâm Dư đã thông suốt hết mấy lời khuyên bảo của Tiêu Nghiêu. Cậu trở mình nằm nhoài lên người Tiêu Trạch, sau đó gối lên cái thân cơ bắp chắc nịch kia mà ngủ thiếp đi.

Ba tháng chưa được nằm trên giường lớn, cho nên hiện tại làm một giấc sung sướng cả người, hồn cả hai suýt bay lên tận mây xanh.Buổi sáng ngày hôm sau khi mở mắt ra, trong lúc mơ màng còn nhìn thấy cảnh Phạm Hòa Bình đang ở trong bếp làm bữa sáng.

Lâm Dư và Tiêu Trạch chuẩn bị đi đến viện nghiên cứu, thật ra trước khi ra cửa cậu còn định biết thân biết phận ra trò rút lui. Dù sao ở trong đó khác với ra bên ngoài, cậu là một người không chuyên, ở nơi trời đất bao la kia còn có thể chạy lung tung được, còn ở đây người ta là những người nghiêm túc làm việc, do đó cậu cảm thấy mình đi không thích hợp gì cả.

Thấp thỏm suốt đoạn đường, lúc đến viện nghiên cứu mới phát hiện trên các tầng đã không còn một ai, lúc này cậu mới dám thả lỏng được một tí. Lâm Dư theo sát Tiêu Trạch không rời, sau đó liền chui vào văn phòng anh ngoan ngoãn ngồi đợi. Lúc đợi trông thấy máy vi tính của anh lớn ơi là lớn, cho cậu liền yên lặng chơi dò bom.

“Khoa xét nghiệm hình như chưa có nghỉ phải không?” Tiêu Trạch đang ở bên ngoài thu xếp nhiệm vụ, thỉnh thoảng sẽ liếc mắt nhìn qua cửa kính một cái, “Thực tập sinh của anh tên gì?”

Đội phó cũng không nhớ: “Hình như là Tiểu Đồng, anh muốn cậu ta hướng dẫn Tiểu Dư?”

“Được, ghi chép hồ sơ cũng đơn giản, trứng bịp bợm học chút sẽ biết.” Tiêu Trạch gọi người thực tập sinh kia đến, sau đó gọi Lâm Dư đang ở trong phòng làm việc của mình ra, “Tiểu Đồng, lúc ghi chép hồ sơ phiền cậu dạy em ấy, nếu em ấy dốt nát cứ thẳng thắn phê bình.”

Lâm Dư không rõ vì sao, chỉ nghĩ là chắc vì không đủ nhân lực mới cần thêm người giúp đỡ. Cậu học rất nhanh, giúp đỡ ghi chép mấy loại sổ, sau đó Tiêu Trạch liền dẫn cậu đi đến khoa xét nghiệm mở mang đầu óc, rồi sau đó bỏ chút thời gian thăm quan lầu trên lầu dưới hoàn chỉnh một lần.

Rốt cục cậu cũng không nhịn được mà hỏi: “Anh coi em như là thực tập sinh luôn hả?”

“Nói thừa.” Tiêu Trạch còn chưa kịp nói tiếp, viện trưởng đã gọi tới. Lâm Dư tự mình trở về văn phòng, nếu ai có cần giúp đỡ thì đến hỗ trợ, lúc sau tiêu Ttrạch trở về cũng không cần tìm anh nói chuyện đỡ hồi hộp.Bận rộn một hơi suốt hai ngày, Lâm Dư cảm thấy còn mệt hơn lúc đi khảo sát trong núi nữa, chủ yếu là cái gì Tiêu Trạch cũng muốn cho cậu học, về đến nhà còn muốn làm kiểm tra. Cậu kỳ quái nghĩ, cái này bộ cần thiết lắm sao? Cậu chỉ là cùng đi theo sẵn tiện giúp đỡ, rành rọt mấy thứ này cuối cùng cũng chả có đất dụng võ gì.

Lúc kết thúc công việc thì trời cũng nhá nhem tối, lần kết thúc này chính thức khép lại toàn bộ công tác, hiện tại bắt đầu ngày nghỉ phép năm, hẹn năm sau gặp lại. Đội khảo sát tính toán mở một buổi tiệc vào ngày mai, khi xong xuôi liền quyết định đến chỗ Xinh Đẹp.

Bình thường vào buổi xế chiều Xinh Đẹp mới mở cửa, thế nhưng ngày hôm nay ngoại lệ mở sớm. Tiêu Nghiêu buộc mái tóc xoăn lên, tay đeo chiếc vòng thạch anh, nhìn xa như một vị phu nhân cao mét tám. Vạt áo khoác của y mở ra, đang đứng ôm hai tay trước ngực chờ ở giữa quán.

Mấy chiếc xe lần lượt lái vào rồi dừng lại, Lâm Dư cởi dây an toàn xong đã xông thẳng ra ngoài, sau nhìn thấy Tiêu Nghiêu liền dừng lại: “Anh xinh đẹp!”

Tiêu Nghiêu mở rộng vòng tay đón chào: “Em trai!”

“Anh xinh đẹp!” Lâm Dư điên cuồng cuồng chạy tới đâm đầu vào bờ ngực rắn chắc của Tiêu Nghiêu. Hai người bọn họ lúc này cứ như hai chị em thất lạc nhiều năm vậy, nếu Nghê Bình có ở đây, lập tức đã có thể mở một chương trình tìm kiếm người thân.

Tiêu Trạch rút chìa khóa xe đi lại, nhìn xong cũng muốn nhức cái đầu: “Đã xong chưa, đang đóng phim à?”

Tiêu Nghiêu xoa xoa khuôn mặt Lâm Dư: “Không thay đổi gì, lúc em đi anh mới nhớ ra là mình chưa kịp tặng cho em mấy chai kem dưỡng mặt, giữa khí trời giá rét muốn đông đá này, đàn ông chúng ta cái gì không có cũng được, nhưng tuyệt đối không thể thiếu một gương mặt tươi tắn.”

“Ừm! Ngày nào em cũng có chăm sóc hết!” Lâm Dư cùng Tiêu Nghiêu vai kề vai tiến vào quán bar, đội khảo sát đội cũng bắt đầu ùa vào chuẩn bị làm một trận không say không về.

Lâm Dư đi vào liền như phát điên, cậu nhìn thấy Đào Uyên Minh được thắt cho cái nơ bướm màu đỏ ngồi ở trên ghế chân cao, còn Lão Bạch Tiểu Hắc lăn lộn dưới thảm trải sàn, Mạnh Tiểu Tuệ và Garfield đang cướp đồ chơi trên ghế salon, còn lại một mình Tiêu Danh Viễn bước đi trên bệ cửa sổ. Cậu kích động lắc lắc Tiêu Nghiêu: “Anh xinh đẹp, anh chăm sóc chúng nó tốt quá đi, cám ơn anh nha.”

Giang Kiều ngắt ngang: “Em trai, là anh chăm sóc, ok?”

Lâm Dư cười haha, ôm Đào Uyên Minh định đi qua chỗ ghế dài của Tiêu Trạch thì bị Tiêu Nghiêu kéo lại: “Lát rồi qua, anh còn chưa hỏi em cái gì mà, em đi chuyến này có xảy ra chuyện gì không?”

Lâm Dư trả lời rất thành thật: “Em có thêm được một vị đại ca kết bái tên là Hướng Vị Vân, chữ “Vị” bên trái là bộ “Tam điểm thủy” bên phải là chữ “Hữu.”(*)

(*) Chữ Vị: 洧 | Bộ Tam điểm thủy: 氵| Chữ Hữu: 有

“Dẹp mịa đi, ai rảnh hỏi em cái này chứ.” Tiêu Nghiêu ôm lấy vai Lâm Dư, bộ dạng hệt như mấy bà dì hỏi han lúc ăn tết vậy đó, “Em và anh của em có xảy ra cái gì không? Mau thành thật khai báo.”

Nếu mà thành thật khai báo, Lâm Dư sợ Tiêu Nghiêu sẽ đau lòng, nhưng mà che giấu thì lại sợ bị đánh, cho nên chỉ còn cách nói ra sự thật: “Có lần em bị sốt cao, anh ấy đã thổ lộ với em.”

Tiêu Nghiêu cau mày: “Yêu bà nó rồi thổ lộ cái giề?”

Lâm Dư tỏ vẻ đắc ý: “Ảnh nói ‘Anh yêu em’.”

Tiêu Nghiêu hít sâu vào một hơi, lườm một cái trông rất hung ác: “Sau đó thì sao, hai ngươi ngủ với nhau à?”

“Không có không có.” Lâm Dư sắp chịu hết nổi, bèn dùng chiêu đi vệ sinh chạy trốn, “Anh xinh đẹp, em muốn đi xuỵt xuỵt một chút.”

“Xuỵt cái gì mà xuỵt, nhịn đi.” Tiêu Nghiêu thả Đào Uyên Minh xuống đất, sau đó tiến gần đến mà cảnh cáo Lâm Dư, “Theo như anh được biết, thì Tiêu Trạch hiếm khi nói lời ngon tiếng ngọt, cũng chưa từng nói câu anh yêu em với người, hiện tại đột nhiên phóng túng vậy, em nhớ giữ cho chắc đó.”

Tâm tình Lâm Dư đang phấp phới: “Giữ làm sao?”

Tiêu Nghiêu chỉ tiếc mình mài sắt không thành thép: “Em ngốc quá à! Em đừng có cho cậu ta làm, rồi làm sao để cậu ta không ngừng phun ra mấy câu ghen tuông ấy, lúc hành động cũng phải chứng minh thân phận chút chút, ví dụ như phải thêm tên em vào bất động sản.”

Vai Lâm Dư trùng xuống, nghĩ thầm người thành phố yêu đương đúng là thực tế, có trách cũng do giá nhà gây họa, cho nên cậu chỉ đáp ậm ờ qua loa cho xong, cuối cùng cũng có thể ôm Đào Uyên Minh đi qua trò chuyện uống rượu cùng đội khảo sát. Cậu mới mấy bước không nhịn được vòng trở lại, đang có thắc mắc muốn hỏi: “Anh xinh đẹp, không phải anh thích anh em sao? Thế còn giúp em làm chi?”

Tiêu Nghiêu nhét tóc mái ra bên sau tai, rồi làm động tác Lan hoa chỉ đầy vẻ dịu dàng trìu mến: “Anh biết mình với cậu ta chỉ là hy vọng xa vời mà thôi, so ai kia với nhóc yêu tinh nhỏ không biết chiếm tiện nghi như em, thì anh đương nhiên vẫn thích em hơn.”

Lâm Dư lại hỏi: “Lỡ như không có anh em thì sao?”

Tiêu Nghiêu vung ánh mắt đầy mê tình sang cậu: “Vậy anh liền thích em.”

Ăn tết sắp tới gần, nghỉ làm, khảo sát xong còn được thêm tiền thưởng, anh xinh đẹp tri kỷ như thế, từng chuyện từng chuyện tốt như thế cứ ập vào nhau, lúc này Lâm Dư tràn ngập hạnh phúc, khóe miệng không cách nào ngừng cười cho được.

Mà chuyện trên thế gian lúc nào cũng dễ vui quá hóa buồn.

Cậu vừa mới đi tới bên cạnh ngồi với Tiêu Trạch, chưa kịp uống hợp rượu nào, thì anh Ba đã lại gần đưa ra yêu sách: “Em trai, sau này chúng ta là đồng nghiệp nhau rồi, hay em là đồ đệ của anh đi?”

Lâm Dư sửng sốt: “Đồng nghiệp?”

Tiêu Trạch nói: “Trứng bịp bợm, sau này em vào đội khảo sát đi, bắt đầu từ nhân viên tạm thời, anh sẽ chỉ dạy kỹ càng chậm rãi cho em, không quen từ từ cũng quen, các anh ở đây ai cũng có thể giúp em làm quen được hết.”

Lâm Dư cầm ly rượu có chút hoảng hốt, trước giờ cậu chưa từng nghĩ tới mình đổi nghề, cậu là người xem bói đoán mệnh, thế nhưng không phải là hạng người lừa gạt kia, mà là thật sự yêu thích cái nghề này…
Cậu bỗng nhiên không nhịn được mà nghĩ, không lẽ Tiêu Trạch vẫn chưa từng nhìn lọt mắt cái nghề này của cậu hay sao?

Dù cho cậu có thể giúp người, hoặc là làm được chuyện người bình thường không làm được.

“Anh ” Cậu xoay mặt qua nhìn Tiêu Trạch, trong mắt không hề có chút tự tin nào, mà lại chứa đựng sự nghiêm túc nhiều hơn, “Em chỉ muốn đoán mệnh thôi, không muốn làm gì khác cả.”

Tiêu Trạch vẫn luôn ánh nhìn của cậu, một lúc rất lâu mới nói: “Trước tiên chúng ta đừng thảo luận vấn đề này, đêm nay mở tiệc, đừng nói chuyện công việc.”

Đề tài bị gạt qua, bầu không khí dần náo nhiệt lên lần nữa, thế nhưng bây giờ Lâm Dư không có cách nào vui vẻ được như ban nãy nữa. Từ sau cái chuyện xuyên qua làm Tiêu Trạch nổi điên, anh hay nhắc đi nhắc lại chuyện cho cậu đi học, cho nên cậu cảm thấy nếu mình không gia nhập đội khảo sát, cũng sẽ có tỉ tỉ chuyện khác đang chờ mình.

Cậu ực hết một đống rượu, lau miệng xong liền ôm Đào Uyên Minh ngồi vào trong góc. Sau đó năm con mèo kia cũng qua tìm cậu, cậu ôm rổ khoai lang vừa ăn vừa kể khổ với cái bọn nhóc không biết nói chuyện này.

” Ảnh muốn tao đổi nghề thì phải đổi nghề hay sao? Không thể như vậy được.”

“Tao đoán mệnh thì có làm sao, nghề này cũng là nghề kỹ thuật, ảnh cống hiến cho quốc gia, thì tao cũng vì mưu cầu hạnh phúc của nhân dân đó thôi.”

“Nếu tao mà không đi, có khi nào sẽ bị bị đánh không.”

Càng nghĩ càng phiền, vừa ngẫu nhiên ngẩng đầu nhìn lên thì trông thấy Tiêu Trạch đang để mắt sang, tối hôm qua còn tình nồng ý ngọt kêu vợ này vợ nọ, giờ có khác gì người dưng nước lã đâu. Lâm Dư ăn nhiều đồ cho bỏ ghét, sau đó còn làm thêm vài ly, lúc tan tiệc vào là lúc trời gần sáng, cậu ôm Tiêu Nghiêu không muốn đi, sông chết gì cũng muốn ngủ lại.

Tiêu Nghiêu hù dọa cậu: “Em trai à, nguy hiểm lắm nhen, anh của em có thể Liễu Hạ Huệ chứ anh đây không thể nhịn được.”

Tiêu Trạch không nói nhiều lời, chỉ lôi thẳng Lâm Xư lên xe, tài xế lái hộ ngồi ở trước, còn anh thì ôm Lâm Dư ra phía sau, dưới chân còn có sáu con mèo đang chen chúc. Lâm Dư bắt đầu không chịu ngồi yên, mứ giãy dụa suốt: “Em đã nói với anh, rượu đã vào thì gan người cũng lớn, anh đừng có mà chọc em.”

Tiêu Trạch không hé răng nói nửa lời,, đối với con ma men này tốt nhất đừng làm gì cả, càng làm cậu sẽ càng phản ứng mạnh hơn.

Đúng như anh dự đoán, Lâm Dư thấy cuộc trò chuyện thất bại, liền hừ hừ vài tiếng rồi lăn ra ngủ.

Còn tưởng rằng việc này cứ như vậy mà bỏ qua không đề cập tới nữa, không ngờ mới vào ngày nghỉ đầu tiên Tiêu Trạch lại muốn lôi ra để mà nói chuyện. Thật sự  Tiêu Trạch chưa từng xem thường cái nghề đoán mệnh của Lâm Dư, nhiều nhất cũng chỉ là do anh cảm thấy không tin cậy.

Sự thật cũng đã chứng minh rõ cho điểm không đáng tin ấy, bà mẹ nó chơi cả trò xuyên việt, sau này không biết còn có thể làm con thiêu thân gì nữa.

Hơn nữa sau cái lần gặp nạn tên núi kia đã làm Tiêu Trạch đưa ra quyết định chính thức, anh thường hay nghĩ, nếu lúc đó mình không chạy tới kịp, hoặc nếu như tai sấm sét kia trúng ngay Lâm Dư, chỉ cần tới đây đã không dám nghĩ tiếp kết quả nữa, mà chỉ đổ một thân mồ hôi lạnh.

Lỡ như sau này vẫn còn ẩn giấu những loại nguy hiểm như thế, vậy thì anh chắc chắn sẽ không để Lâm Dư làm tiếp, bắt anh làm người ác cũng được, để Lâm Dư ầm ĩ với mình cũng được, không có chuyện gì quan trọng hơn tính mạng cả.

Hai người mặt đối mặt trong phòng khác, phía dưới còn có một vali chưa dọn đồ ra, Lâm Dư ngồi ôm gối, cái miệng lúc thì bĩu lúc thì há ra, trong lúc đóng mở liền bắn ra một chuỗi không ngừng: “Em không đi, anh khảo sát làm công việc, vậy đoán mệnh của em không phải công việc hay sao? Dựa vào cái gì anh bắt em đổi thì em phải đổi chứ?”

Tiêu Trạch nói: “Từ lúc em bắt đầu gặp Lập Xuân, hết bị xe đụng, rồi tới lửa thiêu, cuối cùng còn bị sét đánh, sau này ai mà biết sẽ còn chuyện kinh khủng gì hơn, thế mà em vẫn muốn làm cái nghề có độ nguy hiểm cao như vậy sao?”

Lâm Dư phản bác: “Nhưng hiện tại em vẫn đang sống tốt đó thôi? Em chưa chết cũng chưa tàn phế gì, cái này có phải nên gọi là chuyển nguy thành an hay không?”

Tiêu Trạch dùng im lặng trả lời, ngoại trừ lần xe đụng có trò kim thiền thoát xác, mấy lần còn lại có lần nào mà anh không cứu đâu? Dĩ nhiên Lâm Dư cũng nghĩ đến chuyện này, thái độ từ cứng chuyển sang mềm: “Anh, em và bọn anh không giống nhau, ông trời cho em những thứ đó chính là vì muốn em đi theo nghề, anh đừng dùng mấy quan niệm người thường yêu cầu em.”

Tiêu Trạch cường điệu: “Anh chỉ yêu cầu em sống một cuộc đời bình an, qua xong cái sinh nhật mười tám thì chờ đến sinh nhật mười chín, chứ không phải là cuộc sống nay có khả năng bị tàn tật, mai lại suýt đi đời nhà ma.”

“Coi như e có đi đời nhà ma, cũng đi không tiếc nuôi gì.” Lâm Dư đứng phắt dậy, cậu không muốn tiếp tục trò chuyện thêm nữa, Tiêu Trạch sớm đã không còn dùng sức mạnh uy hiếp nữa, mà lại chuyển sang dùng tình nói lý khiến cậu không thể chịu nổi. Cậu đứng dậy mở vali ra chuẩn bị sắp xếp đồ, mồm mép nhiều lời bắt đầu muốn gây sự(*):”Anh đừng khuyên em nữa, nếu anh không chịu, quá lắm thì em rời đi thôi.”

(*)欠欠 một từ ở Đông Bắc, phê bình, chỉ trích ai đó nhiều chuyện hay nói xen vào, ở không thích đi gây sự.

Tiêu Trạch nãy giờ vẫn luôn nói chuyện đàng hoàng, lần này lập tức đen mặt: “Em chạy đi đâu?”

“… Em, em đi đây đó một chút.” Lâm Dư lấy quần áo bên trong ra, lúc cầm lên vô tình làm rơi mười thỏi vàng. Không khí cũng vì thế mà bắt đầu đình trệ, cậu đứng sững đó bất ngờ, hoàn toàn quên luôn cái khoản tiền kết sù của riêng này.

Lúc này gương mặt của Tiêu Trạch đen như Bao Thanh Thiên: “Lâm Dư, giờ em còn học được thói gạt anh? Hèn gì giờ dám nói rời đi, có tiền rồi, nên căn nhà ba phòng này đâu có xứng với em đâu nhỉ?”

Mấy đứa nhỏ trong lúc trưởng thành không thể chịu qua kích thích mạnh, Lâm Dư rướn cao cổ: “Đây là đồ đại ca em cho, anh dựa vào gì đòi quản? Anh là bạn trai em, chứ có phải ba em đâu, mà có phải cũng không quản được.”

Cậu gom vàng gọn lại vào trong balo: “Cả đời này em chính là một đứa nghèo mạt đi đoán mệnh, nếu anh không thích, em cũng không cách nào thay đổi, trừ phi anh đi yêu người khác đi. Trời đất rộng lớn bao la, chó hoang cũng không thể cản bước chân em, nếu anh đã hối hận rồi, thì em sẽ không quấn lấy anh nữa.”

Vừa nói xong liền đeo balo lên vai rồi chạy khỏi nhà.

Cậu dùng hết sự dũng cảm của mình để nói hết những lời, nói xong cảm thấy có chút hối hận, nhưng hiện tại cậu chẳng nghĩ được cách gì tốt hơn.

Tiêu Trạch vẫn còn ngồi ở trên ghế sa lon, từ sự giật mình biến chuyển thành buồn bực, luc sau vừa tức vừa cười. Từ bao giờ mà trứng bịp bợm lại trở nên cứng đầu cứng cổ như vậy? Không lẽ là do anh chiều quá mới thành ra như vậy hay sao?

Đứng dậy thay đổi giày xong, liền nắm lấy chùm chìa khóa xe ra khỏi cửa.

Anh đi thang máy ra thẳng tới đại sảnh lầu một, sau đó sải từng bước dài ra quầy hỏi thăm, lúc hỏi còn không biết kiêng dè gì: “Xin hỏi có nhìn thấy một cậu nam sinh vô cùng trắng trẻo lại đáng yêu mặc áo có nón đeo balo chạy về hướng kia không?”

Hỏi xong liền từ đại sảnh quẹo phải, bên phải nơi này là một khu hoa viên nhỏ không có lối ra, Tiêu Trạch đi chừng mười mét nữa, thì liền nhìn thấy Lâm Dư ôm balo ngẩn người ở chỗ hành lang.

Anh đi tới, cách vườn hoa hỏi: “Lộ trình trốn đi của ngài cũng không xa lắm nhỉ.”

Lâm Dư mất mặt quá chừng, chỉ biết lí nhí mà nói: “Bên ngoài nguy hiểm quá trời, em còn đang ôm vàng, em mới không có ngốc.”

“Em mà không ngốc?” Tiêu Trạch vui vẻ, còn ngắt một cành cây héo ném qua chỗ cậu, “Em đúng là không ngốc, đưa ra đề nghị kia cũng ổn đó, vậy em không cần đổi nghề, anh cũng không cần lo lắng nữa.”

Lâm Dư kinh ngạc đến độ đứng thẳng người: “Anh định làm gì?”

Tiêu Trạch trả lời: “Không phải em đã nói rồi hay sao, đổi người yêu đó.”

Lâm Dư lập tức đứng dậy, lúc nhảy qua vườn hoa suýt nữa đã bị hoa đâm trúng mông, cậu bước từng chút đến trước mặt Tiêu Trạch, ra vẻ ngoan ngoãn kéo tay anh: “Thôi anh đừng có đổi, phiền lắm luôn ấy.”

Cậu gấp muốn chết luôn rồi: “Em, em đoán mệnh vào sáng sớm xong, rồi đi làm có được không?”

Tiêu Trạch nắm lấy phần gáy Lâm Dư: “Thật sự không nỡ như vậy hả?”

Lâm Dư oan ức gật đầu: “Giống như tiếc anh vậy đó.”

Ngược lại cũng biết cách nói chuyện.

“Biết rồi.” Tiêu Trạch ôm lấy cậu quay về, “Vậy anh không ép em nữa, thế nhưng sau này không cần biết có chuyện gì cũng phải nói cho anh biết, không được lừa anh, nếu không….”

“Nếu không anh sẽ đi yêu người khác hả? Anh đừng làm vậy nha, mọi chuyện dễ thương lượng, em đồng ý mà.”

Tiêu Trạch cười rộ lên: “Ngốc đến không chịu được, đừng có mà bĩu môi, không thì người khác nhìn vào cứ cho là anh bắt nạt em.”

Lúc đi vào đại sảnh, điện thoại Tiêu Trạch có người gọi, vừa lấy ra nhìn thì thấy tên bà Mạnh. Lần liên hệ trước vào lúc trước khi lên đường, hơn nữa lúc đó anh nói chuyện hai người, không biết sau mấy tháng trôi qua, bà đã tiêu hóa đến đâu rồi.

Tiêu Trạch nhấn lên núi loa ngoài: “Sao vậy bà?”

Bà Mạnh nhanh chóng đi thẳng vào vấn đề: “Nhớ rõ bảy giờ tại khu bác sĩ, con dẫn đối tượng của mình đến để nhận tiền lì xì!”

Quyển 3 - Chương 52

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Lâm Dư vốn khống biết chuyện Tiêu Trạch đã nói cho hai người ở bên nhau cho bà Mạnh nghe, thế nên khi nghe xong phản ứng đầu tiên chính là nghĩ không lẽ Tiêu Trạch có người ở bên ngoài?

Vừa nghĩ tới xong, cậu đã bị Tiêu Trạch đá một cái đi vào đại sảnh, suýt chút nữa đã ngã lăn quay 360 độ rồi.

Phải nói sao đây nhỉ, Lâm Dư hiện tại có chút choáng, là cái loại choáng khi đi mà có năm triệu đập vào mặt mình ấy. Cậu yên lặng ngẫm qua nhiều chuyện mang tính khả thi, nếu như bà Mạnh mà biết chuyện của cậu và Tiêu Trạch, liệu có bị đau lòng muốn chết hay không? Hay là bà sẽ phiền muộn giận dữ?

Cậu suy nghĩ gần một trăm lẻ tám trường hợp, nhưng cái nào cũng là tiêu cực.

Cậu cũng chuẩn bị xong tinh thần chuẩn bị nhận tội, chấp nhận vì yêu mà bừng ra nhiệt huyết, buông bỏ tất cả, ai mà ngờ tới cuối cùng bà Mạnh lại bình tĩnh một cách hoàn toàn gọi hai người đi nhận tiền lì xì.

Lúc này Lâm Dư ngồi đờ người trên ghế salon, trong lòng như mới được đại xá, chỉ còn quanh quẩn hai chữ kính phục. Người bà như bà Mạnh, có dùng đường kính 0.1 cm dò cũng tìm không ra được người thứ hai.

Tiêu Trạch đi vào nhà bếp rót ly nước, rồi ra phòng khách đứng, khó chịu lên tiếng: “Này, mau tỉnh lại.”

Lâm Dư nhe răng nở nụ cười: “Em tỉnh rồi, làm gì thế?”

Tiêu Trạch liếc nhìn ba lô bên cạnh: “Muốn đặt thỏi vàng ở đây sao? Tòa miếu nhỏ này không chịu nổi cái cảnh ‘rồng đến nhà tôm’ đâu”

Lâm Dư không muốn lại vì thỏi vàng mà lại cùng đối phương cãi nhau, liền đề nghị: “Vậy anh đi với em mình ra ngân hàng đổi thành tiền mặt có được hay không? Em sợ một mình em làm không xuể.”

“Anh đi với em?” Tiêu Trạch ngừng trong vài phút. “Bình thường em cũng đến ngân hàng giao dịch nữa à?”

Anh rất muốn biết Lâm Dư sẽ trả lời mình như thế nào, cũng như muốn Lâm Dư có thể từ bước đầu kể cho anh nghe về khoản tiền gửi đi hôm kia. Nếu như Lâm Dư chịu nói, anh sẵn lòng nghe, còn nếu Lâm Dư tránh né đề tài, thì đành quên đi vậy.

Lâm Dư chững lại trong một lúc, so với Tiêu Trạch có vẻ lâu hơn tí, sau đó trả lời: “Có từng giao dịch qua, mấy tháng trước em có đi gửi tiền. Bởi vì tiền kiếm được em hay để lung tung,  cũng không thể dùng máy atm để gửi.”

Tiêu Trạch gật đầu, thay đổi đề tài đi: “Ngày mai đến nhà bà, mặc gì thoải mái là được.”

Lâm Dư ngẩn ra, chờ Tiêu Trạch quay người đi mới lên tiếng: “Anh, sao anh không hỏi em khoản tiền kia em gửi cho ai?”

Tiêu Trạch uống xong một hớp, xoay người lại dựa vào tường “Tiền là em tự kiếm được, em muốn cho ai là quyền tự do của em. Chắc là ở dưới quê vẫn còn vài người thân, hoặc là mấy năm lang thang này có người bạn nào đó giúp đỡ, mà hơn nữa, lòng dạ thiện lương cả ngày không mất linh lóe sáng, không chừng đang giúp người nào đó.”

Anh nói xong không đợi Lâm Dư mở miệng đáp lại, tiếp tụ vừa đi vừa nói: “Anh vào phòng sách viết báo cáo, em có xem ti vi thì mở nhỏ một chút.”

Lâm Dư tắt luôn cái ti vi, cậu vốn cũng không có hứng xem đi, liền đi đổ nước vào bình ra ngoài ban công tưới hoa, mấy chậu trầu bà đã rũ xuống tới sàn nhà, hệt như dây thường xuân. Cậu nhận ra Tiêu Trạch đang ngầm biết mà tránh né gì đó, giống như là biết cậu có chuyện che giấu thế nhưng lại chọn cách không quan tâm, mà vì thế nên cũng không xảy ra mâu thuẫn, mọi chuyện sẽ thoải mái hơn.

Lâm Dư nghĩ, phải chăng, cậu đã cho Tiêu Trạch không được bao nhiêu cái cảm giác an toàn?

Tuy rằng trầu bà thích nước, thế nhưng Lâm Dư như nhóc động kinh tưới xong hết một bình, làm cả sàn nhà ướt nhẹp. Cậu nghĩ xong một trận, lại tính một trận nữa, sau đó thả bình nước xuống xắn ông tay áo, thừa thế xong lên vọt vào phòng sách.

Tay đang gõ phim của Tiêu Trạch không ngừng lại, chỉ phiền nói: “Ngọn gió nào thổi tới?”

“Anh ơi, em muốn nói anh nghe một chuyện.” Lâm Dư tựa vào cửa cứ như bị phạt đứng, “Em kiếm tiền nhiều năm như thế chỉ vì gửi cho một người, em tự nhủ rằng cả đời này sẽ chăm sóc cho anh ấy —— ”

Tiêu Trạch ngắt ngang: “Anh cũng nói cho em nghe một chuyện.”

Lâm Dư hỏi: “Chuyện gì? Anh đừng lảng sang chuyện khác nha, vất vả lắm em mới có can đảm để nói ra đó.”

“Anh cũng vất vả lắm mới có can đảm.” Tiêu Trạch xoay mặt nhìn cậu, “Thực ra Tiêu Nghiêu không lừa em, anh đã từng qua lại với một người kéo violon, cậu ta là hot boy trong học viện âm nhạc.”

Đại não của Lâm Dư trở nên trống rỗng: “Anh xăm mình cũng là vì anh ta sao?”

Tiêu Trạch nói: “Cái này thì không, lúc anh xăm là sau khi học violin, cơ mà anh học qua là vì anh được cậu ta soi sáng cho.”

Lâm Dư rốt cuộc quên ráo hết sạch sành sanh những chuyện mình muốn nói, cậu không thèm phạt đứng nữa mà hung hăng rời khỏi phòng, sau đó xoay một hồi lại quay trở vào, cầm trận phong thủy và hình bát quái trong tay, chạy một mạch đến trước bàn đọc sách, rồi đem hai món đó đập một cái thật vang lên bàn.

“Anh! mau vì em học chút xem bói đi!” Hai con mặt trừng vốn đã tròn nay lại tròn hơn, “Viết xong báo cáo thì học xem tướng tay, em sẽ sắp xếp thời khóa biểu lịch học cho anh! Hotboy học viện âm nhạc là cái thá gì, em chính là bộ mặt đại diện của nghề đoán mệnh đây nè! Sao anh cứ đi cua mấy người đẹp trai vậy? Đồ lưu manh!”

Rống xong một trận đã đời vẫn không dời bước đi, mà ngồi xuống ở đối diện bắt đầu hí hoáy viết.

Nội dung ngày hôm nay:

+ Ban ngày: xem tướng tay sơ cấp

+ Ban đêm: học thuộc lòng năm chương đầu của “Băng Giám”, kèm theo luyện viết.

Nội dung ngày mai:

+ Ban ngày:  những kiến thức cơ bản suy đoán môn tướng tay sơ cấp.

+ Buổi tối: buổi tối là giao thừa, nghỉ.

Lâm Dư viết đến đây liền không nhịn được mà hỏi: “Giao thừa hai chúng ta tổ chức sinh nhật, có được ăn bánh kem không?”

Tiêu Trạch nhịn cười rất mệt, đúng lúc gõ xuống dấu chấm tròn kết thúc tờ báo cáo, nhấn save xong liền vẫy tay: “Lại đây tính xem nên ăn bánh kem vị gì.”

Lâm Dư như một tên đần độn, nhanh chóng đi qua vùi ở trên đùi Tiêu Trạch vô cùng an nhàn. Trong tay cậu vẫn còn đang cầm thời khóa biểu, nói: “Em mười tám, anh hai mươi chín, cùng một ngày già đi, khoảng cách vẫn y như vậy.”

Tiêu Trạch hỏi cậu: “Không tức giận nữa sao? Bộ mặt đại diện cho giới đoán mệnh?”

“Haha, anh phiền quá đi.” Lâm Dư nhét tờ giấy kia vào túi áo sơ mi Tiêu Trạch, “Em biết anh thế nào cũng nói sang chuyện khác mà, em quả thật đã che giấu một ít chuyện, vất vả lắm người ta mới có can đảm, tại sao anh không nghe chứ.”

“Em nói thì anh phải nghe à?” Tiêu Trạch xoa bóp bắp thịt trên eo cậu, “Ngày mai đi gặp bà rồi, nếu như em muốn nói, thì đợi gặp bà nói luôn một thể.”

Lâm Dư ngây người, rồi gật đầu.

“Trứng bịp bợm.” Tiêu Trạch gọi cậu một cách nghiêm túc, “Em đến cạnh anh là một sự ngẫu nhiên, khi đó em có động cơ gì, muốn ở lại nên nói dối gì đó, hay bịa ra chuyện cũ, mấy cái này anh không qua tâm, bây giờ anh đã là bạn trai em, không phải người đánh giả(*), anh thật sự không để ý.”

(*) đánh giả: chính là những người bảo vệ quyền lợi tài sản cùng tri thức, họ sẽ đàn áp đả kích những hành vi làm giả, giả nhãn hiệu. 

“Anh à…”

“Thế nhưng bà ngoại thì khác, em phải kể sự thật cho bà nghe.” Tiêu Trạch giơ tay vân vê khuôn mặt  Lâm Dư, lúc buông ra còn lưu lại mấy dấu vết hồng nhạt, “Anh chưa từng đối xử tốt với ai như vậy, cho nên em phải biệt điều, không được gây sự.”

Lâm Dư sợ ngước đầu nhìn lên: “Vậy nên em…”

Tiêu Trạch dõi theo cậu: “Vậy nên em mau chóng ném cái thời khóa biểu chó má này đi, mẹ nó anh không làm mấy chuyện phong kiến mê tín.”

Lâm Dư hù dọa sợ muốn chết, liền lấy cái thời khóa biểu kia vò thành một cục, sau đó ngoan ngoãn nép vào lòng Tiêu Trạch. Ánh mặt trời hôm nay rất đẹp, rọi sáng khiến cả gian phòng ấm áp lên, cùng với dụng cụ phun sương, làm quyển sách trên bàn cũng nhuộm một tầng sơn lót nước.

Hai người bọn họ cứ ngồi như thế, mà nghiên cứu xem nên ăn bánh kem vị gì hết ngày.

Bà Mạnh hẹn là buổi tối bảy giờ, ngày hôm sau vừa tỉnh ngủ cả hai liền đi ra cửa, đi đến ngân hàng gửi tiền xong thì qua hiệu sách Mắt Mèo dọn dẹp  sắp xếp một phen. Mấy tháng không về, trên cửa cuốn dán rất nhiều giấy ghi chép, tất cả đều lại khách hàng nhắn lại.

Phải quét tước tận ba tầng nên phải dùng không ít sức, Lâm Dư đang mặc quần áo anh Ba cho, cả người như hoàng tử, không thể dính dơ, cũng không để đụng vào nước, cho nên nghĩ ra biện pháp ăn bơ làm biếng. Bận bịu suốt đến buổi chiều, Tiêu Trạch mệt mồ hôi đổ đầy người,  sau đó đợi anh tắm nước óng xong mới rời đi.

Trước khi đến khu bác sĩ, cả hai còn vòng thêm một vòng ở siêu thị, mua đủ đồ tết giúp bà, còn đặt luôn bánh kem, một nửa phô mai, nửa kia là socola, ai cũng không muốn nhường, đoán chừng có thể làm được một cái bánh sinh nhật hình bát quái.

Tim Lâm Dư như chạm dây cót, vừa tới dưới lầu khu bác sĩ đã đỏ bừng cả mặt, cậu rất ngại, không biết gặp bà Mạnh làm sao cả. Chờ đến khi ấn chuông cửa,  hắn đã bắt đầu vù vù mạo yên, cửa vừa mở ra, bà Mạnh đã cười híp mắt đón cả hai đi vào, còn có ý vị sâu xa mà “Ây da” một tiếng.

“Chào bà.” Cậu ngoan ngoãn lên tiếng, “Con đến chúc tết sớm.”

“Không còn sớm đâu, ngày mai đã là giao thừa rồi, mau vào.” Hiếm khi thấy bà Mạnh không trang điểm, mái tóc dài xoăn màu nâu được buộc lỏng, bởi vì bận nấu cơm tối cho nên cũng không mang trang sức theo nhiều, mà dây chuyền ngọc trai điểm trên áo nhun nhạt màu càng làm cho bà trở nên vô cùng dịu dàng.

Tiêu Trạch xách một túi đồ vào nhà, sau đó mở một túi kẹo xốp ra bỏ vào trong hộp bát bảo(*), rồi sẵn tiện xé một gói ra, nhấp một ngụm ngọt đi vào nhà bếp giúp đỡ.

(*) hộp bát bảoBà Mạnh kéo Lâm Dư lại rồi nhìn: “Bộ đồ đẹp ghê, là con chọn hay anh con chọn vậy?”

“Là do anh Ba trong đội của anh cho con đó bà.” Cả người cậu trở nên cứng ngắc vì căng thẳng, hiện tại không dám nhúc nhích gì, “Bà ơi, chắc bà đã biết chuyện… Con thích anh ấy rồi.”

“Biết rồi, nói lại lần nữa làm chi, không biết ngại hả.” Bà Mạnh giơ tay chọt lên trán cậu,”Nào là người này có thể đi cùng cả đời hay không, kiếm tiền nhiều hay ít, ở phòng rộng hay nhỏ, đẹp hay không đẹp, tính cách ra sao, dù sao cũng là người trần tục, nên lúc nào cũng xem điều kiện. Riêng về phần mình thì thấy hợp nhau là được rồi, nam hay nữ cứ tùy theo duyên đi, do trời sinh thôi, giống như bà vậy, trời sinh thích chạy theo mốt, nên tất nhiên phải chạy chớ.”

Lâm Dư thở phào nhẹ nhõm: “Bà ơi, con còn một chuyện nữa muốn thẳng thắn với bà.”

“Ui chao, còn thẳng thắn nữa, phạm tội làm trái pháp luật hay gì?” Bà Mạnh giúp cậu xắn tay áo lên, “Coi như là chuyện giết người phóng hỏa thì cũng chờ cơm nước xong rồi hẵn nói, không phải con đi gọt trái cây sao, đi lấy cái dĩa lại đây.”

Ba bà cháu chen chúc nhau trong gian phòng bếp nhỏ, lúc quay qua qua lại có hơi bất tiện thế nhưng ai nấy cũng vui vẻ, chả muốn đi ra ngoài. Bà Mạnh mở lửa nhỏ nấu món cà ri gà, Lâm Dư đứng gọt vỏ, còn Tiêu Trạch trông coi canh bổ nấu trong nồi đất, thỉnh thoảng còn nếm thử một miếng.

“Tiểu Dư, nhìn anh con khó ưa chưa kìa, còn dám ăn vụng hết nửa chén canh.”

Lâm Dư nói: “Ảnh cũng gầy, nên bồi bổ nhiều chút.”

Bà Mạnh liền chọc cậu: “Còn đau lòng người ta, con cũng gầy, lát nữa ăn nhiều chút. Haiz,  chỉ có mình bà là béo, tâm trạng thật không vui mà.”

Cười nói cuối cùng cũng làm xong bữa cơm, Tiêu Trạch và Lâm Dư chuẩn bị đón giao thừa và tổ chức sinh nhật, cả hai tất nhiên là muốn thế giới hai người, vì vậy tối nay ăn bữa tiệc đón giao thừa sớm. Vào lúc cuối năm nhà nhà đều sáng đèn, khắp nơi tràn ngập khung cảnh gia đình vui vẻ bên nhau, mà ba bà cháu ngồi ở đây, bà Mạnh thủ tiết đã lâu không có con gái con rể, Tiêu Trạch không còn cha mẹ, Lâm Dư cũng không còn ai, tất cả quây quần chung một bàn, liền như có được tất cả.

Tiêu Trạch có mang theo chai rượu lúc trước Giang Kiều tặng cho, trước khi cầm đũa lên ăn phải làm một ly, anh mở miệng nói trước: “Bà ngoại, trứng bịp bợm, năm mới vui vẻ.”

Lâm Dư cũng kính rượu, lúc kính xong liền được nhét cho một phong lì xì đỏ thẫm, cậu nhìn bà Mạnh và Tiêu Trạch dưới ánh đèn sáng màu ấm áp, sau đó nhìn xuống một đầy thức ăn cơm canh, trong lòng như chảo dầu sôi nóng ngùn ngụt.

Lúc trước cậu như chú mèo hoang không chốn để về, có thể cậu sẽ ở một cửa hàng nào đó không đóng cửa, hoặc ở suốt đêm trong một tiệm thức ăn nhanh, cũng có thể ngồi trên phố, giống như cô bé bán diêm vậy, bây giờ thì đã thay đổi đến mức cậu chưa từng dám nghĩ tới.

Cơm nước xong, bà Mạnh nói thẳng: “Tiểu Trạch, con dọn xong thì pha cho bà ấm trà.”

Tiêu Trạch biết rõ bà đang đẩy mình đi chỗ khác, liền bưng lên chén đĩa đi vào nhà bếp để rửa. Bà Mạnh khoan thai đứng dậy trở về phòng ngủ, Lâm Dư đi ở phía sau, trong đầu đang cố gắng sắp xếp từ ngữ để thú  tổ chức ngôn ngữ chờ đợi thẳng thắn.nhận.

“Sao bà không cho anh nghe cùng?” Lâm Dư đi vào phòng xong đóng kín cửa, lúc sau bà Mạnh ngồi trên tháp quý phi(*) cạnh cửa sổ, còn cậu thì ngồi ở bên giường, “Con cũng muốn nói cho anh con biết.”

(*)Bà Mạnh nói: “Con nói cho bà nghe trước, nều bà nghe thấy vui, sẽ có thưởng.”

Lâm Dư bắt đầu thẳng thắn: “Bà ơi, bà còn nhớ lần đầu chúng ta gặp nhau ở công viên không? Lúc đó con có nói ra chuyện bà đi xuống thôn rồi quen với bà ngoại của con, lúc đó có một phần do bà con kể, còn phần kia là tự tính ra.”

“Nhớ chứ, bà còn nhớ lúc đó con khóc rất thảm, làm bà đau lòng muốn chết.” Bà Mạnh hiền từ nhìn hắn, “Mà làm sao? Con muốn nói gì?”

Lâm Dư khoanh hai tay lại, mười ngón tay cũng áp sát vào nhau: “Bà con có một tấm ảnh chụp chung củahai người, con đã từng nhìn qua cho nên mới nhận ra bà. Những chuyện kia thật sự là con nghe bà con kể, cả chuyện ba mẹ nữa, những lời con nói lúc đó đều là sự thật cả.”Lúc Tiêu Trạch bưng bình trà nóng đi đến cửa, thì anh mơ hồ nghe thấy được giọng nói của Lâm Dư. Có một sự thật là lúc trước anh cứ cho rẳng những câu nói kia của Lâm Dư là giả, thân phận cháu trai Đổng Tiểu Nguyệt gì cũng chỉ là giả bộ, không nghĩ đến thế mà toàn bộ lại là sự thật?

Anh không định nghe trộm, sau khi gõ cửa một cái liền đi vào: “Bà ngoại, con nghe một chút không quá đang đâu phải không?”

Bà Mạnh chỉ lườm anh một cái: “Tiểu Dư, con nói tiếp đi.”

Lâm Dư trở nên đứng ngồi không yên, trên trán dần đổ mồ hôi hột: “Con lớn lên cùng với bà ngoại, con cũng khá thân với ba mẹ, thế nhưng, nhưng con không phải là con ruột hai người họ, mà chỉ là đứa trẻ được nhận nuôi. Con ruột của họ vốn không phải là con.”

Bà Mạnh nghe xong liền cười rộ lên: “Thử tính tuổi cũng biết được không phải rồi, chị Tiểu Nguyệt lớn hơn bà, mà Niếp Niếp lớn hơn Tuệ Tuệ nữa, ở trong thôn kết hôn sớm lắm, thế nên con của hai người phải gần bằng Tiêu Trạch mới đúng.”

“Bà đã sớm đoán được sao?”

“Bà nào có quái quỷ dữ vậy, bà chỉ đoán là con không phải, nhưng con cũng biết những chuyện kia, nên chắc là người có liên quan, chỉ là bà không nghĩ tới con là cháu nhận nuôi trong nhà chị Tiểu Nguyệt.” Trong mắt bà Mạnh vẫn không nổi cơn sóng bão nào, “Con nuôi và con ruột không phải chỉ khác nhau mỗi dòng máu hay sao? Thế thì khác chỗ nào đâu, lúc đó thời đại lạc hậu, một ít làng nghèo hễ nhà ai không có con thì nhận nuôi một đứa, không nuôi nổi thì đem cho, tuy là đau đứa ruột, nhưng cũng không còn cách nào khác.”

Lâm Dư nhìn về phía Tiêu Trạch, Tiêu Trạch nói: “Không sai, công nuôi dưỡng vẫn lớn hơn công sinh mà, từ nhỏ em đã sống trong nhà ba mẹ nuôi, vậy họ chính là người thân của em, mà em cũng là con của họ.”

Lâm Dư còn chưa nói hết: “Mà ba mẹ con có một người con ruột, cũng tầm tuổi với anh, tên là Đậu Đậu. Lúc anh ấy sinh ra đã là.. đứa trẻ thiểu năng, cho nên bọn họ mới nhận nuôi con. Sau  đó ba mẹ con đi trước bà ngoại cũng theo sau, lúc đó con và Đậu Đậu chỉ còn một người chú thân thích, nhưng mà chú chỉ nhận Đậu Đậu, thế nên con phải rời khỏi nhà đi ra ngoài suốt mấy năm qua, tiền cũng là gửi cho Đậu Đậu.”

Lần này bà Mạnh và Tiêu Trạch đều cảm thấy có chút khiếp sợ, bởi vì con ruột là một đứa ngốc, cho nên hai người muốn nhận nuôi thêm một đứa nhỏ khoẻ mạnh là chuyện rất bình thường, thế nhưng không may ông bà cha mẹ lần lượt qua đời, con ruột thì giao cho họ hàng chăm sóc, còn con nuôi phải ra ngoài lang thang từ lúc còn rất nhỏ, phần lớn tiềm kiếm được đều gửi về để chăm sóc cho anh.

“Trứng bịp bợm, lại đây với anh.” Tiêu Trạch thở phào nhẹ nhõm, nhưng mà cảm giác mệt mỏi vẫn không hề giảm đi, anh chỉ có thể ôm đồm Lâm Dư bên người mình, lúc này mới thoáng cảm thấy được dễ chịu một chút.

Lâm Dư siết tay thành nắm đấm đặt ở trên đùi, sau đó nhìn về phía bà Mạnh: “Lúc đó con có nghe bà kể rất nhiều chuyện thú vị vào lúc nhiều người tham gia tổ sản xuất ở nông thôn, khi đó ở công viên nhận ra bà, dường như có lại có người bà nữa.”

Tiêu Trạch an ủi cậu: “Em không chỉ có bà, mà còn có anh.”

Lâm Dư mở miệng định nói gì đó, cuối cùng chỉ nhẹ nhàng phát ra một câu cảm ơn. Bà Mạnh đứng dậy ôm lấy cậu,  sau đó dỗ dành xoa lưng như đứa cháu nhỏ rồi hỏi: “Bí mật con muốn thẳng thắn với ba chính là chuyện này sao?”

“Ừm.” Móng tay ngay ngắn của Lâm Dư đặt ngay ngắn trên đùi, song cho dù như vậy, mười ngón của cậu ma sát đến độ lòng bàn tay hằn ra dấu, “Sau khi bà ngoại và ba mẹ qua đời, con chỉ còn lại một người thân duy nhất là anh Đậu Đậu, thế nhưng anh lại được chú nuôi, cho nên con chỉ còn một mình, cũng may gặp được hai người, con mới lại có thêm người nhà.”

Bà Mạnh thở dài một tiếng, bà rõ ràng biết Lâm Dư bị từ bỏ một lần nữa.

Tiêu Trạch cũng rõ, không chỉ anh rõ ràng chuyện này, mà còn đoán được chuyện Lâm Dư có lẽ rất khó gặp mặt người anh Đậu Đậu kia. Cậu nhỏ tuổi như thế còn đi ra kiếm tiền nuôi sống anh mình, sao có thể qua năm mới qua lễ không muốn về nhà thăm chứ, anh đoán hẳn là do người chú nuôi nấng Đậu Đậu đã vạch rõ giới hạn với cậu.

Trái tim của anh có chút run rẩy, hỏi nhiều một câu: “Trứng bịp bợm, thế tại sao lúc đó em lại học đoán mệnh?”

Hai tay đang nắm chặt vào nhau dần buông ra, tốc độ nói cũng rất chậm: “Trong thôn có một ông lão xem tướng rất giỏi, ông ấy luôn nói đôi mắt em vừa to vừa thông minh, muốn cho em học, để sau đó chứng minh, chứng minh…”

Tiêu Trạch ép cậu nói ra hết: “Chứng minh cái gì?”

Lâm Dư không biết nên nhìn nơi nào: “Chứng minh em không phải là mạng khắc người. Ba mẹ chết sớm, sau đó bà ngoại cũng mất, bọn họ nói mệnh quá cứng nên mới khắc chết người một nhà, em không phải.”

Cậu nhìn bà Mạnh, rồi nhìn sang Tiêu Trạch: “Bà ngoại, anh, con thật sự không phải.”

Viền mắt của bà Mạnh đỏ lên: “Bà biết con không phải mà, thôi chúng ta đừng nói mấy chuyện này nữa.”

Bà Mạnh nói xong, liền đi đến tủ quần áo lấy một hộp trang sức, lúc mở ra liền thấy một hộp nhỏ, bên trong nó là một bộ Ngọc Liên Hoàn(*) có hai vòng, được giữ gìn rất kỹ. Bà cẩn thận đưa cho Lâm Dư, rồi nói: Đây chính là đồ cổ bà sớm chuẩn bị để tặng cho nửa kia của anh con, bây giờ bà nhìn trúng rồi, đến lượt con đã định.”

(*)Tiêu Trạch liếc mắt ra vẻ ghét bỏ: “Bà ngoại, bà vơ vét ở bên Phan Gia Viên đó hả?”

(*) Phan Gia Viên là một nơi bán đồ cổ.

“Mả cha bây, con còn chọc bà, bà không cho con đâu.” bà Mạn vỗ vỗ lên mặt Lâm Dư, “Sau này mà anh con bắt nạt con, con cứ vẽ bùa trên người giày vò nó, những cái khác bà không nói nữa, bà cũng không phải là người thích lải nhải.”

Lâm Dư nâng Ngọc Liên Hoàn như người mất hồn, cuối cùng trịnh trọng đáp một tiếng “Dạ”.

Cả hai ở lại khu bác sĩ không đi, lúc vừa mở mắt ra, cả hai đã được thêm một tuổi. . Tiêu Trạch cùng Lâm Dư nằm song song ở trên giường, cùng nhau nhìn đèn treo, đều đang suy nghĩ xem ngày hôm đó sẽ trải qua như thế nào.

Lúc Lâm Dư vẫn còn người nhà, cũng chỉ ăn qua một tô mì sợi dài, với ngụ ý là trường thọ, còn quà vật là gì thì xưa nay chưa từng thấy qua. Còn Tiêu Trạch thì khá hơn một chút, ông bà ngoại thường hay bày ra nhiều trò chúc mừng cho anh, mãi đến khi lớn lên  bề bộn với công việc, ngại phiền phức, cho nên không tổ chức nữa.

Hai người suy nghĩ nửa ngày trời, cuối cùng cũng không nghĩ ra được mình sẽ làm gì, sau đó nhắm mắt lại trở mình chút ngủ thêm giấc nữa. Cả hai ngủ thẳng đến khi mặt trời lên cao, lúc này bà Mạnh đã thong thả đi chơi, cho nên hai người cũng rời giường đi đến quán bar Xinh Đẹp.

Mới vừa vào cửa, người phục vụ đứng ở ngay cửa bắn dải lụa màu, lúc nhìn kỹ lại thì thấy quầy bar đã được sắp xếp trang trí một phen, chắc là muốn mở một buổi tiệc đứng. Lâm Dư có chút bất ngờ, dù gì cậu cũng chưa nói mình sẽ tới đây, chưa kịp nói ra câu cảm ơn, thì Tiêu Nghiêu diện một bộ vest đi tới, nói: “Em trai, tiệc sinh nhật là phụ, chủ yếu là muốn tổ chức lễ thành nhân cho em.”

Mắt Lâm Dư như muốn nổ đom đóm: “Anh xinh đẹp, em yêu anh ghê!”

Còn Tiêu Trạch như muốn bốc lửa: “Anh bỏ tiền ra.”

Anh giả vờ cái gì cũng không biết, rồi đạo diễn lên kế họach nửa ngày, là vì muốn tạo niềm vui bất ngờ cho cậu. Tuy anh không được xem là một người đàn ông lãng mạn, tính chất công việc khiến cho anh phải dùng lý trí nhiều hơn, vì thế nên khi anh nghĩ ra muốn làm lễ thành nhân cho trứng bịp bợm, nhưng mà cụ thể làm sao thì đó là cả một vấn đề.

Tiền phải trả dẫu cho hơn nhiều chút, thế nhưng cả đời chỉ có một lần, bạn nhỏ kia vui là được.

Vui vẻ đã đời xong, cuối cùng há mỏ đi bày tỏ với Tiêu Nghiêu.

Tiêu Trạch đi tới quầy bar uống một chút, cũng không nhìn thấy Giang Kiều đang cười trên sự đau khổ của người khác, lúc sau anh xoay chân ghế cao nhìn về phía Lâm Dư. Lâm Dư hệt như Lưu lão lão được Vương Hi Phượng xinh đẹp dẫn vào quan viên, nhìn cái gì cũng thấy mới.

(*) Lưu lão lão và Vương Hi Phượng là hai nhân vật trong Hồng Lâu Mộng.

Quán bar không có thay đổi cách trang trí gì khác ngày thường, chỉ có khác là trên mỗi cái bàn có đặt thêm một hộp quà. Tiêu Nghiêu ôm lấy Lâm Dư đi tới cái bàn đầu tiên, bĩu môi nói: “Thử mở ra nhìn xem.”

Lâm Dư mở ra, bên trong là một đôi giày, cậu vừa nhìn liền thích ngay: “Anh xinh đẹp, anh tặng cho em sao?”

“Không phải, là anh em chọn đó, nhìn có đẹp không?  Anh cảm thấy cũng bình thường.” Nói xong Tiêu Nghiêu liền dẫn Lâm Dư đi tới cái bàn tiếp theo. Lâm Dư mở hộp quà số hai ra, là một cái áo sơ mi, nhãn hiệu giống như áo anh Ba cho cậu.

Tiêu Trạch chuẩn bị quần áo giày từ đầu đến chân cho cậu, còn có balo nữa, Lâm Dư thỉnh thoảng quay đầu lại nhìn anh toét miệng cười, nhìn qua rất là ngốc. Giang Kiều lại gần hỏi: “Tiêu xài hơi lãng phí rồi nhỉ?”

Anh gật đầu, đúng là hơi tiêu xài, trên thực tế phải bỏ ra hết số tiền thưởng một chuyến khảo sát.

Quà còn chưa mở hết, nào là xe đạp leo núi, găng tay đám bốc, tất cả nhu cầu trí thể đức mỹ của con người đều đầy đủ, đầu óc Lâm Dư lâng lâng, đến khi mở ra hộp quà cuối cùng có chút muốn òa khóc.

Hộp quà cuối cùng khá nhỏ, vừa nhìn qua ai cũng có thể đoán được bên trong nó là nhẫn.
Lâm Dư mở ra, nhìn hai chiếc nhẫn như người mất hồn, hệt như tối hôm qua thấy nhìn Ngọc Liên Hoàn vậy. Chờ đến khi ngây ngốc xong, cậu liền nhấc chân chạy đến trước mặt Tiêu Trạch. Hiện tại Tiêu Trạch ngồi ở trên ghế chân cao, vừa lúc có thể nhìn thẳng vào mắt cậu.

“Cảm ơn anh.”

Tiêu Trạch lấy ra một chiếc, vô cùng bình tĩnh đeo cho Lâm Dư: “Lớn rồi phải chững chạc hơn, sau nảy ăn nhiều cơm, cười nhiều chút, đừng suốt ngày nghĩ vớ vẫn, nhớ kỹ chưa.”

“Ừm, nhớ rồi.” Lâm Dư lấy chiếc còn lại ra đeo cho anh, sau đó chui đến trước người đối phương nhỏ giọng nói, “Nhưng em chưa có chuẩn bị quà gì cho anh hết.”

“Không sao, anh cũng không thiếu thứ gì.”

Hai người bọn dần xem mọi người thành không khí, quán bar biến thành hội trường lễ cưới. Tiêu Nghiêu hất tóc, giày da đạp từng nhịp thoải mái bước đến trước quầy bar, sau đó búng tay một cái, Giang Kiều liền xách một cái túi nhỏ ra.

“Em trai, anh cũng có quà cho em, để cho em biết thứ gì thật sự tốt với mình nhất.” Tiêu Nghiêu lấy ra một cái hộp trong túi, “Tự mình mở ra xem có thích hay không.”

Lâm Dư nhận lấy, mở cái hộp ra xong bỗng dưng cảm thấy bối rối.

Tiêu Trạch nhanh chóng mắng: “Mẹ nó cậu không thể dạy mấy thứ tốt lành hay sao?”

Tiêu Nghiêu vẫn trơ bản mặt ra giới thiệu: “Một hộp là áo mưa an toàn cực mỏng của Platinum, trơn nhẵn lồi cả gân. Kia là dầu bôi trơn mùi hoa hồng, dịu nhẹ không kích ứng, dùng một lần không quên.  Cuối cùng, là chai LANCÔME đen(*), dùng một chút rồi ép khô cậu ta.”

(*) là một sản phẩm dưỡng da vô cùng nổi tiếng và bán chạy.Lâm Dư nhanh chóng che cái hộp lại, ngước mắt lên đụng ánh nhìn của Tiêu Trạch liền lập tức dời đi, sau đó Tiêu Trạch nắm tay cậu, mới chỉ có đụng đầu ngón tay, cậu cảm thấy cả người như bị điện giật.

Cả hai ở lại Xinh Đẹp chơi tới xế chiều, sau khi ăn cơm xong quay trở về hiệu sách Mắt Mèo. Do quà có hơi nhiều, cho nên sau khi về phòng ngủ Lâm Dư muốn sắp xếp lại, Tiêu Trạch thì ở ban can lắp ráp xe đạp leo núi cho cậu.

Sau khi sắp xếp xong, Lâm Dư bắt đầu đi tắm, lúc xong xuôi liền nhìn thấy hộp đặt trên bồn rửa tay, bên trong chính là ba thứ mà Tiêu Nghiêu tặng. Cậu lau lớp sương mù trên mặt kính, tiếp đó lại đứng trước gương ngẩng người, quên luôn phải sấy khô tóc tai.

“Trứng bịp bợm, em tắm xong chưa?”

Cậu nghe tiếng anh gọi liền hoàn hồn: “Sắp xong rồi, anh muốn dùng nhà tắm sao?”

Tiêu Trạch lắp ráp xe xong liền nghe thấy tiếng Lâm Dư đang tắm, cho nên anh đi sang phòng khác tắm xong một trận, cuối cùng quay về nhóc kia vẫn chưa chịu đi ra, làm anh cứ tưởng Lâm Dư ngủ quên ở trong đó luôn i một gian khác giặt xong tên kia còn chưa có đi ra, hắn đều muốn cho là Lâm Dư trong bồn tắm đang ngủ rồi chứ.

Lâm Dư nhìn vào gương vỗ vỗ lên mặt mấy cái rồi xoa đều kem dưỡng, thao tác giống như Tiêu Trạch làm khi đi khảo sát. Sau khi chà tới chà lui gần một phút, rốt cuộc cậu mới chịu về phòng ngủ, vậy mà lúc này trong phòng ngủ không có ai, cho nên cậu ra xung quanh lầu hai tìm thử, tiếp theo đứng ở cầu thang lầu một gọi, nhưng đều không có ai lên tiếng đáp trả.

Lâm Dư ngẩng đầu nhìn về phía tầng gác, đã lâu cậu cũng chưa lên, lẽ nào Tiêu Trạch đã lên tầng gác?

Cậu dọc theo từng bậc thang đi lên, bởi vì đi chân trần mặc đồ ngủ nên có hơi lạnh. Lúc đẩy cửa phòng tầng gác ra, mới nhìn thấy Tiêu Trạch ngồi ở trên cửa sổ nghiêng đang hút thuốc. “Sao anh lên đây thế?”. Cậu đi tới chui vào lòng anh ngồi, sau đó liền ngậm điếu thuốc giữa lòng bàn tay anh hút một hơi.

Tiêu Trạch ôm cậu, hơi thở quẩn quanh mùi thuốc lá rất nhạt: “Trứng bịp bợm, anh nghĩ lại rồi, không đòi quà hình như có hơi thiệt thòi.”

Lâm Dư chột dạ nhìn anh: “Nhưng giờ em đi mua cũng đâu có kịp.”

Tiêu Trạch dập điếu thuốc đi: “Không cần phiền phức như vậy.”

Lâm Dư cảm thấy bên hông mình bỗng dưng căng thẳng, lúc cúi đầu liền nhìn thấy Tiêu Trạch đang cởi thắt lưng của cậu ra rồi thắt đại một cái nơ bướm thay vào. Dưới ánh đèn lờ mờ, đôi mắt của Tiêu Trạch có chút ý đồ, âm thanh cũng hệt như thế: “Thắt một cái nơ bướm, em chính là quà.”

“Anh.” Lâm Dư ôm lấy cổ Tiêu Trạch rồi nhắm mắt dựa vào trên vai anh, “Anh ngửi xem em có thơm không?”

Tiêu Trạch ôm chặt người vào trong lòng rồi ngửi một cái, hiện tại mùi thuốc lá cũng đã tản đi, rốt cục đã ngửi được một mùi hương hoa hồng thấp thoáng. Anh hơi chững lại, bàn tay sẵn tiện sờ lên đùi Lâm Dư, vừa mò tới cái mông của tên trứng này, bàn tay  dính đầy dầu bôi trơn.

“Em tắm lâu cũng vì chuyện này?”

“Em… Em chỉ biết xoa đại thôi.”

Bàn tay Tiêu Trạch bóp lấy cái mông đầy thịt trơn nhẵn kia, đầu ngón tay nhẹ nhàng tiến vào sâu bên trong một chút, nơi đó vẫn chặt vô cùng, chứng tỏ vẫn chưa dùng dầu bôi trơn mở rộng qua. Anh cười ra tiếng, hỏi: “Trứng bịp bợm, em nói anh nghe xem em làm như thế nào?”

Lâm Dư không ngờ tới còn phải trả lời loại câu hỏi này, có hơi không vui mà uốn éo: “Em xịt vào tay rồi lau thôi, hệt như thoa kem lên mắt ấy.”

“Em nghĩ thoa thoa chùi chùi vậy là xong đó hả?”

“Em đần mà.” Lâm Dư lấy áo mưa an toàn từ trong túi áo ngủ ra, “Em còn muốn anh mang cái này nữa.”

Cuối cùng thì Tiêu Trạch cũng không nhịn nổi, siết chặt Lâm Dư vào trong lòng mình rồi cười banh nhà. Anh ôm đối phương đứng dậy khỏi cửa sổ nghiêng, sau đó bước một bước qua giường rồi đặt cậu nằm lên.

“Tách chân ra cho anh nhìn thử một chút.” Giọng nói Tiêu Trạch vẫn rất bình tĩnh, dường như không khác thường ngày là bao, nói xong liền nắm chặt đùi Lâm Dư dùng lực mở ra, rồi tiếp tục cởi áo ngủ cậu, “Ngại hả?”

Lâm Dư che chim nhỏ mình lại, thế nhưng Tiêu Trạch không chạm vào đằng trực, mà thẳng mò ra phía sau. Tiêu Trạch vừa vân vê vừa nhìn cậu, động tác từ nhẹ dần dần biến thành mạnh, còn dùng bàn tay cọ sát lên vùng đáy chậu.

Cậu từ bỏ chuyện che chim nhỏ, chuyển sang che mắt mình lại.

Tiêu Trạch thấy thế chỉ cười nhẹ, rồi cúi đầu hôn lên mu bàn tay câu, cái nơi phía sau đã mềm ra, ngay lúc Lâm Dư đang cắn môi, anh liền cắm một ngón tay vào vào xoay tròn. Lúc sau khi đến ngón thứ hai, anh ngậm lấy môi Lâm Dư, cánh tay đang che mắt của cậu cũng buông ra mà ôm lấy anh.

“Có đau hay không?”

Lâm Dư như sốt cao, mí mắt ửng hồng cả lên: “Bộ đau sẽ không làm nữa sao?”

Tiêu Trạch mơ hồ, thêm ngón thứ ba vào: “Dĩ nhiên là không rồi.”

“Anh…” Lần này Lâm Dư cảm giác đau thật, cậu thẳng lưng ưỡn ngực lên, trong mũi không ngừng kêu rên hừ hừ. Tiêu Trạch cởi áo ngủ cậu ra, thuận theo tư thế hiện tại gặm cắn hôn lên cổ cậu, sau đó ngậm lấy đầu v* trêu đùa. Sự chú ý của cậu bắt đầu tập trung vào khoái cảm trên ngực, dần dần quen với cảm giác trướng căng ở phía sau.

Lúc này Tiêu Trạch hôn lên lỗ tai cậu, khẽ thì thầm bên tai: “Ai cho em bôi bậy bôi bậy, nếu không anh đã liếm cho em rồi, sẽ không đau chút nào.”

Hai mắt Lâm Dư trở nên đờ đẫn, cây gậy nhỏ giữa hai chân đang gắng gượng suýt chút nữa đã bắn ra, cậu không biết Tiêu Trách nói thế là muốn cố ý cho cậu xấu hổ lúng túng, hay sẽ làm như vật thật, nhưng bây giờ đầu óc đã trống rỗng không suy nghĩ được thêm gì.

Cậu mơ hồ nhìn đôi mắt của Tiêu Trạch, hệt như vào trời đêm nhìn thấy hai vì sao.

“Anh, chịch em đi…”

Tiêu Trạch rút ngón tay ra, sờ nắn chỗ thịt trắng mịn kia, sau đó nhắm thẳng dương v*t ngẩng đầu trướng đau kia ngay cái lỗ nhỏ mấp máy, rồi từ từ đi vào bên trong.

Hai bên mông của Lâm Dư vừa tròn trịa lại mềm mại, còn vị trí chính giữa lúc này đã căng mịn ướt át một mảng.

Anh bỗng nắm lấy cánh tay đeo nhẫn của Lâm Dư, sau đó dẫn dắt bàn tay kia chạm vào chỗ gắn kết của hai người.

Sau khi nhồi no vào, Lâm Dư bắt đầu thở không nổi, cái miệng đóng mở liên tục chỉ có thể phát ra một chuỗi từ tượng thanh, mà Tiêu Trạch vẫn còn đang tiến sâu vào bên trong, làm cậu cảm thấy anh dường như sắp đâm đến bụng mình luôn rồi.

Rốt cục cũng đi vào toàn bộ, trán Tiêu Trạch tuôn ra một tầng mồ hôi. Anh cúi người xuống, vô tình làm trán Lâm Dư bị dính theo. Tiếp sau anh đè hai chân cong lên, dùng vai ghim chặt hai bên đầu gối cậu rồi nói: “Cắn chặt như vậy, chứng tỏ rất thích phải không.”

Lâm Dư  gắt gao ôm lấy vai Tiêu Trạch vai: “Vậy anh có thích em không?”

Sự nhẫn nại của Tiêu Trạch dần bị cạn sạch, anh cúi xuống chặn lấy đôi môi mỏng của Lâm Dư rồi bắt đầu cố định eo cậu ra sức đâm vào rút ra, sau một hồi quyết tâm dùng dương v*t quét hết vách thịt mềm mại bên trong, cuối cùng cũng đâm trúng được ví trí nhạy cảm kia.

Lâm Dư bị anh bắt nạt đến độ bật khóc, nước mắt theo khóe mắt chảy vào bên trong tóc mai, lồng ngực phập phồng lên xuống mãnh liệt không ngừng. Ngay lúc cậu không còn chút dưỡng khí nào, Tiêu Trạch mới buông cậu ra.

Nhìn thấy hai dòng nước mắt, Tiêu Trạch cố ý hỏi: “Khóc cái gì?”

Chiếc giường đơn kêu cọt ca cọt kẹt, Lâm Dư cũng không thể nói trọn một câu: “Chậm…Chậm một chút..”

Cậu đưa tay định đánh Tiêu Trạch, đúng lúc dương v*t bên trong mình cũng đâm tới khiến người cậu mềm oặt ra như bãi bùn, hai chân tách rộng không ngừng đung đưa theo từng cú nhấp của thứ cứng ngắc nóng hổi kia.

Mài đến khi cả người Lâm Dư mồ hôi đầm đề, nước mắt nước mũi tèm nhem, âm thanh cũng không khống chế được, Tiêu Trạch mới cho Lâm Dư bắn ra, một mảnh tinh dịch trắng xóa phun trên cơ bụng mình. Lúc bấy giờ anh vẫn còn cứng, sau khi Lâm Dư cao trào xong liền rút ra khỏi người cậu. Hai mắt Lâm Dư không còn nhìn thấy gì, đôi chân cũng không còn sức đâu khép lại, cậu được Tiêu Trạch vớt lên ôm vào ngực xoa một hồi, đầu v* sưng đỏ trượt trên cơ bụng của anh, liền cảm thấy cơn tê dại mới ập đến.

Tiếng khóc nức nở của Lâm Dư càng to hơn: “Anh…”

Dục vọng lúc này củaTiêu Trạch càng tăng lên, anh banh khe mông của cậu ra đi vào lần hai, lúc vào cố đè nén cổ họng hỏi: “Cục cưng, hối hận rồi hả?”

Lâm Dư nhỏ giọng lầm bầm: “Sợ tiên khí của em bị anh đâm tản đi hết đó.”

“Vậy anh rút ra?”

Lâm Dư nổi giận nói: “Rút thì rút đi.”

Miệng trên thì nói rút, thế mà cánh tay lại ôm chặt đối phương, thứ nhét vào cơ thể kia va chạm một cách mãnh liệt, ở chỗ xương cụt nhất thời trở nên mỏi nhừ,  phía bụng co rút thịt chặt từng cơn, phía bắp đùi cũng bắt đầu run lên.

Cậu ỉu xìu nằm trong ngực Tiêu Trạch, không gây chuyện chỉ khó thút tha thút thịt, bởi giờ còn sức đâu mà tranh luận. Tiêu Trạch dùng một tay ngắt eo cậu, còn tay kia ghim chặt sau gáy mà khẽ thì thầm: “Nếu lỡ như đâm nát tiên khí thì em cứ ngoan ngoãn làm người bình thường, rồi ở bên cạnh anh, còn không đâm nát thì…”

Lâm Dư thở hổn hển: “…Thì sao?”

Tiêu Trạch nói: “Thì chờ mỗi ngày đều bị thao.”

Lâm Dư lại bị ôm vào trong ngực thao bắn thêm một lần nữa, thể lực cậu bị tiêu hao gần cạn kiệt, toàn thân ngâm trong mồ hôi nóng, lúc sau không còn sức tiếp tục nằm úp sấp vểnh cái mông lên. Tư thế này có thể nhìn rõ toàn bộ, khe mông phía sau của cậu bị ma sát thành màu đỏ tươi, ngực cùng vai chi chít vết hôn, mà trước ngực và vai hiện đầy dấu vết.

Sau khi kết thúc cuộc mây mưa, giữa đùi cậu trở nên dinh dính, chảy ra một dòng dịch trong suốt, đang định lăn vào ôm Tiêu Trạch ngủ, thế nhưng chả lăn được. Tiêu Trạch đã đi xuống lầu, chỉ chừa lại một mình cậu nằm trơ trọi trên giường nhỏ tầng gác này

“Anh..” Lâm Dư hé mở môi nhưng không phát âm ra chữ nào, cuống họng bỏng trở nên khàn khàn, môi cũng khô nứt nẻ.

Tiêu Trạch xuống lầu trải ga giường, sau đó làm thêm một ly nước mật ong, lúc trở lại tầng gác thì trong lòng bỗng dâng lên một cảm giác tội lỗi. Bởi vì anh nhìn thấy Lâm Dư trần truồng chui ra khỏi chân, toàn thân đều có dấu, còn trên mặt lấm lem nước mắt, hai con mắt sưng đỏ cứ nhìn vào vô định.

Trứng bịp bợm bị anh làm cho đần luôn rồi.

Tiêu Trạch liền đi tới đỡ cậu dậy đút nửa ly nước, chờ uống xong mới ôm xuống lầu. Trong lúc tắm rửa, Lâm Dư đã ngủ thiếp đi, ngón chân co quắp lúc đạt cao trào vẫn chưa xòe ra, bộ dạng vừa xấu hổ vừa căng thẳng.

Sau khi nằm lên giường, Tiêu Trạch hôn lên tóc mai của Lâm Dư, nói thêm một câu sinh nhật vui vẻ.

Tắt đèn, Ngọc Liên Hoàn ở phía đầu giường dường như còn lộ ra ánh sáng trơn bóng, hai vòng liên kết vào nhau, ngụ ý chính là vĩnh kết đồng tâm.(*)

(*) gắn bó trọn một đời.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau