KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 41 - Chương 45

Quyển 3 - Chương 38

Bởi vì Lâm Dư đã chân chính bị Tiêu Nghiêu đầu độc cho nên phản ứng đầu tiên tỏ ra khiếp sợ, trong sự khiếp sợ ấy còn có sự khủng hoảng. Dựa vào cái hệ thống có trật tự của đám bạn trai cũ Tiêu Trạch, không lẽ là một năm chỉ có thể gặp nhau vài lần, tình cảm mờ nhạt rồi buông đôi tay nhau ra hay sao?

Hơn nữa từ đó đến giờ cậu chung đụng với Tiêu Trạch từ sáng sớm tới tối mịt, bây giờ mấy tháng không gặp.. Mà nói chi tới mấy tháng, mấy tuần lễ không gặp nhau đã không chịu nổi rồi.

Hai người quay lưng đi, Tiêu Trạch mới đưa ra quyết định xong còn chưa nói nóng ghế, có vẻ là đang cân nhắc thua thiệt. Lâm Dư cuộn chăn đầu óc nổi đầy giông bão, thử tính xem đoạn đường tình yêu mới được mấy bữa này cuối cùng sẽ đi đến con đường nào.

Có khó khăn, thì tìm cảnh sát.

Ngứa đòn, tìm Tiêu Trạch.

Thế nhưng tình cảm gặp trục trặc, nhất định phải tìm Tiêu Nghiêu.

Lâm Dư trượt chân chui vào trong chăn, khẽ mò mẫm lấy điện thoại di động ra. Cậu không biết bây giờ Tiêu Nghiêu ngủ chưa, cho nên vẫn không dám gọi, đành chỉ gửi đi một dòng tin nhắn: Anh xinh đẹp, anh đã đi nghỉ chưa?

Tiêu Nghiêu nhanh chóng trả lời lại: Nghỉ ngơi cái móc xì ấy, anh hẹn một cậu zai cao to vận động, kết quả bị người ta cho leo câu, đệt!

Lâm Dư còn đang buồn bực, buổi tối làm vận động gì nữa, sau đó Tiêu Nghiêu nhắn thêm một tin: Có chuyện gì hả? Đêm khuya cô quạnh sao?

Tự dưng trong đầu Lâm Dư hiện ra một cảnh tượng, lúc đó là đêm đông lạnh giá, bên ngoài tuyết rơi ngập trời, Tiêu Trạch ở ngọn núi xa ngàn cây số, tín hiệu điện thoại cũng không có. Cậu ôm Đào Uyên Minh nằm trên giường nhìn ra ngoài cửa sổ trông thấy ánh đèn đường, sau đó nhìn lên trần nhà cứ ảm đạm như vậy mà vượt qua một màn đêm dài.

Một ngày, một tuần, rồi đến một tháng, cho đến khi Lập Xuân hồn phi phách tán, Tào An Kỳ lên đại học, tóc anh xinh đẹp dài đến eo, cuối cùng Tiêu Trạch cũng quay về gặp cậu.

Tiêu Trạch gầy gò ngậm điếu thuốc, trên mặt là đống râu ria chưa cạo, sau khi nhìn thấy cậu liền nhả ra một làn khói trắng, đờ người ra nửa ngày trời mới nha: “À, là trứng bịp bợm.”

Lâm Dư sợ đến mức hít một ngụm khí lạnh rồi bò xuống giường, khoanh tay vọt lẹ vào buồng tắm, tiếp theo ngồi ở trên tấm bốn cầu bấm số của Tiêu Nghiêu. Đối phương nhận cuộc gọi rât nhanh, mới vừa bắt máy đã nghe giọng nói mềm mại của Lâm Dư: “Anh xinh đẹp, là em nè.”

Tiêu Nghiêu dịu dàng “Ừ” một tiếng: “Bà mẹ đó cái thứ yêu tinh thanh xuân này kêu một tiếng cũng làm thân thể ông đây bùn nhão ra nước. Có chuyện gì mà buổi tối không ngủ quấy rầy anh, mơ nhiều mất ngủ hả?”

Lâm Dư co ro, đang mặc áo ngủ cho nên cảm thấy lạnh ơi là lạnh, nói: “Anh xinh đẹp, anh em bảo ảnh phải quay về viện nghiên cứu.”

“Cái gì!! ra vậy… Sớm muộn gì cũng đến ngày đó thôi.” Có vẻ như Tiêu Nghiêu đang hút thuốc lá, âm thanh rút thuốc có hơi lớn. “Trình độ chuyên nghiệp của cậu ta không về viện nghiên cứu thì đúng là lãng phí, hơn nữa cậu ta có phải hạng người ăn no chờ chết đâu, dù gì cũng sẽ quay về mà.”

Lâm Dư không tự chủ gật đầu: “Em biết, em cũng thấy ảnh mở hiệu sách quá lãng phí tài năng. Thế nhưng em, không phải em nghe anh nói mấy chuyện tình cảm lúc trước của ảnh sao? Em nào dám dẫm lên vết xe đổ của người trước, lỡ như em biến thành người yêu cũ thì làm sao bây giờ.”

Tiêu Nghiêu cười trên sự đau khổ của người khác: “Vậy thì đám người sau như bọn anh có cơ hội rồi! Ha ha!”

Lâm Dư cũng đoán được đối phương sẽ nói như vậy, thế nhưng không biết tại sao cậu vẫn muốn tìm Tiêu Nghiêu giúp đỡ. Cậu không cần biết Tiêu Nghiêu nói cái gì, an ủi cũng được, la rầy cũng không sao, cái nào cũng có thể khiến cậu thả lỏng tâm trạng, sẽ không thấp thỏm lo lắng như ban nãy nữa.

Một mặt khác, Tiêu Trạch như anh đại, còn Tiêu Nghiêu giống như… chị đại vậy đó.

“Chị.. Ý lộn, anh xinh đẹp.” Lâm Dư chột dạ nhìn ra cửa phòng tắm thăm dò, cố nói nhỏ hơn. “Hình như anh em nghĩ xong rồi, có phải ảnh sẽ không thay đổi ý kiến của mình không?”

Tiêu Nghiêu trả lời: “Đúng vậy. Em trai, anh nói cho em nghe, những người sống phóng khoáng thường sẽ nói một không nói hai. Lấy ví dụ là anh đi, anh đi cửa hàng xem phấn nền, anh nói anh muốn màu trắng nhất, nhân viên lại bảo anh thích hợp với màu trắng cấp độ ba, bộ như vậy anh sẽ nghe sao? Không nghe, anh đây muốn trắng nhất! Ông đây phải trắng nhất!”

Lâm Dư căn bản liền nghe không hiểu ví dụ của Tiêu Nghiêu, cố gắng đem đề tài trở ngược đi vào quỹ đạo lại: “Thế anh muốn nói là anh em sẽ không thay đổi ý kiến hả?”

Thật ra cậu không có muốn Tiêu Trạch vì tình cảm bỏ bê sự nghiệp, mà Tiêu Trạch cũng không phải người như thế. Còn một chuyện nữa chính là cậu thích Tiêu Trạch, cho nên không hy vọng Tiêu Trạch hy sinh vì mình.

Cậu chỉ muốn tìm thứ gì đó cân bằng, cố gắng đừng làm cho tình cảm hai bên phai nhạt.

Tiêu Nghiêu im lặng trong chốc lác, có vẻ như đang nghĩ ra chiêu trò gì, cuối cùng trịnh trọng lên tiếng: “Em trai, đây là mâu thuẫn không cách nào hóa giải được, thời gian chiến thắng tất cả, chỉ có chia tay không đủ lâu mới không thể nào phai nhạt đi tình yêu này.”

Lâm Dư ủ riết mà cái nắp bồn cầu cũng trở nên nóng hừng hực, cậu khổ sở suy nghĩ, anh xinh đẹp cũng đã nói như vậy xem ra tình huống không thể nào lạc quan được rồi. Tiêu Nghiêu không nghe tiếng đáp trả bổ sung thêm. “Thế nhưng em đừng nản lòng, hiện tại cởi hết ngồi lên người cậu ta, trước khi đi vui vẻ được hôm nào hay hôm ấy.”

“Anh xinh đẹp, anh đừng nói nữa.”

“Nhìn thoáng chút, bài hát kia hát sao nữa? Không dám hỏi đường ban đêm, sợ đi đến cửa thành, người ta nói ở cánh cửa đó hay có những cụ bà, thường hay ngồi ngây ngốc(*).”

(*) Lời bài hát “Một đêm Bắc Kinh”, lời trên chính là đang nói về những người vợ chờ chồng mình xuất chinh trở về.

“Anh xinh đẹp, anh đừng có hát nữa mà.”

“Em mới có mười bảy tuổi, chả lẽ không đợi được, sau khi trưởng thành có thể nhanh chóng chạy về phía trước rồi. Thật ra anh mơ hồ cảm thấy Tiêu Trạch vòng tới vòng lui, đoán chừng là tìm đồng nghiệp nghiên cứu để sóng vai dắt tay nhau đền ơn tổ quốc, cùng nhau bay cao.”

Ba hồn bảy vía của bạn nhỏ Lâm Dư cũng bị Tiêu Nghiêu đánh cho tản đi ráo, giờ cậu chỉ còn lại chút hơi sức cuối cùng nói câu “ngủ ngon”, sau khi cúp điện thoại liền ngồi lì trên bồn cầu độ mười phút.

Đến khi quay về phòng ngủ thì Tiêu Trạch đã ngủ rồi, lông mày của anh cau lại, lúc ngủ vẫn lạnh lùng cương nghị như vậy. Lâm Dư vùi mình ở bên cạnh thân hình cao lớn kia tìm chút cảm giác an toàn, vẫn cảm thấy kỳ lạ tại sao vẫn không tính ra chút gì cho Tiêu Trạch.

Theo đạo lý mà nói độ thân mật đã ưởn cao vậy rồi, sao mà vẫn chưa có đánh chiếm được chút gì vậy nè.

Quả thật cậu rất muốn biết Tiêu Trạch trải qua mấy mối tình, người yêu cuối cùng của anh là người như thế nào.

Ôm một bụng đầy tâm sự, Lâm Dư cầm cự đến canh ba mới chịu say giấc nồng. Kết quả là ngày hôm sau đi xem bói không có mở mắt lên nổi, cứ như người nửa nù, cứ híp híp mắt lại xem cho người ta.

Lâm Dư tự khuyên bản thân mình nên mở rộng tấm lòng, đừng tiếp tục xoắn xuýt phía trước con đường tình cảm này, không bằng tiếp tục cái nghiệp xem phong thủy khi nào phát tài đến cửa đi. Dù sao công việc của cậu chỉ cần dậy đi làm sớm, thời gian còn lại quá ư là rảnh.

Cứ sống dở chết dở thế suy nghĩ gần ngày trời, ngay cả bữa trưa cũng quên ăn, buổi tối thì Tiêu Trạch muốn xách cậu đi ăn liên hoan. Trước khi đi Lâm Dư lôi đống quần áo mới bà Mạnh mua cho, bình thường không có dám mặc đâu, thế nhưng hôm nay phải ăn diện.

Đội khảo sát địa chất quanh năm bôn ba bên ngoài đã ăn qua không biết bao nhiêu món ăn dân dã, từng tranh nhau hút trọn ly mì. Bọn họ chính là một đội cùng nhau kề vai sát cánh chiến đấu ngang tàng qua chốn núi sông, dọc ngang thảo nguyên bờ ruộng.

Thời gian chung đụng với nhau có khi còn nhiều hơn gặp gỡ người nhà, bọn họ dùng đôi chân mình đo đạc từng tấc quốc thổ, đo xong bà mẹ nó lại phải đi thu thập mẫu nghiên cứu.

Tiêu Trạch mang Lâm Dư đến phòng ăn rất đúng giờ, vừa lên lầu đã bị mấy người đồng nghiệp đã lâu không gặp vây quanh. Lâm Dư thoáng lùi về sau, chờ Tiêu Trạch chào hỏi xong với mọi người.

Từng tiếng gọi “đội trưởng Tiêu” tràn vào bên tai, Tiêu Trạch nghe đến mệt trực tiếp đưa tay ra hiệu “dừng lại đây được rồi”:”Được rồi, tôi gật đầu cũng thấy mệt.”

Ở đây cũng có người dẫn người nhà theo, sau khi Tiêu Trạch nhìn xong liền quay đầu kéo Lâm Dư đến cạnh mình, giới thiệu với cái đồng nghiệp: “Em tôi tên Lâm Dư, xem bói.”

Lâm Dư thấy vô số ánh mắt xung quanh nhìn vào mình cũng không thích cho lắm, thế nhưng vẫn vô cùng hào phóng: “Chào mọi người, em là Lâm Dư đến ăn ké bữa tối, Em xem bói khá là chính xác, có nhiều khách quen lắm.”

Mấy lời tự giới thiệu này của cậu có hơi buồn cười, có vài người nghe xong liền muốn cậu xem cho. Tầng này đã bị viện nghiên cứu bao trọn, cho nên tất cả đồng nghiệp ở những đội khác cũng có mặt. Thật ra buổi tiệc liên hoan lớn tổ chức vào cuối năm chưa đến, thế nhưng đội khảo sát sắp phải ra ngoài cho nên phải tổ chức sớm.

Mọi người cuối cùng ngồi vào bàn, đồ ăn chưa được dọn xong, trong lúc chờ thì Tiêu Trạch liên tục được đồng nghiệp đi đến nói chuyện, mấy chuyện nhỏ nhặt trong nhà cũng nhờ anh tư vấn cho, Tiêu Trạch kiên nhẫn giải đáp hết, lâu lâu còn đạp một phát cho bỏ ghét.

Lâm Dư ngồi ở bên cạnh uống coca, cậu cảm thấy Tiêu Trạch hiện tại không hề giống với bình thường xíu nào, thậm chí còn cảm thấy lúc bình thường anh sống một cách khá là… Tùy tiện nữa.

Vừa rời giường, liền đi chạy bộ, đến giờ cơm thì ăn cơm, chào hỏi khách khứa xong ngồi viết luận văn kiếm lời, sau đó ôm mèo ngắm mặt trời lặn, cứ như là có cũng được, mà không có cũng chẳng sao.

Lúc Tiêu Trạch làm những việc đó e là anh không có tâm trạng cảm xúc gì, cũng không có chút khổ cực hay hưởng thụ. Thế nhưng vào giờ phút này đây thì lại khác, anh ngồi ở bên cạnh  có vui cười tức giận mắng mỏ gì cũng lộ hết ra, lúc nói một câu có ý tức giận đôi mắt chốc sáng bừng.

“Em trai, em có thể uống rượu không?”

Lâm Dư tỉnh lại, nhìn thấy một anh trai trẻ tuổi đang rót rượu cho mọi người, cho nên cậu cũng giơ ly lên cho anh rót xong liền nói câu cảm ơn, rồi đổ nửa ly vào trong ly Tiêu Trạch.

Tiêu Trạch vừa tán gẫu xong quay đầu lại, hỏi: “Có thể uống không? Uống không được thì đưa cho anh hết đi.”

Lâm Dư nói: “Em muốn cụng ly với anh.”Tối hôm qua xoắn xuýt mãi nên nửa đêm mới ngủ, hiện tại đã trở nên bình thường, cạu cũng không muốn nhớ những chuyện đã xảy ra, chỉ muốn chúc mừng một chút cho Tiêu Trạch mà thôi. “Anh!” Cậu nâng tay cụng vào ly Tiêu Trạch “Chúc mừng anh quay về đội khảo sát.”

Lâm Dư vừa hô xong thì xung quanh bắt đầu im thin thít. Hai giây sau mọi người hoàn hồn, người thì hoan hô, người thì vỗ tay, nâng ly rượu tới cùng nhau chúc mừng Tiêu Trạch về đơn vị.

Lâm Dư choáng váng: “Anh chưa nói với mọi người sao?”

“Chưa nói, tối hôm qua mới quyết định xong.” Tiêu Trạch bị người phía sau kéo kéo vai, “Em không muốn anh đi làm sao?”

Lâm Dư giả ngu: “Đâu có đâu, đi làm tốt mà.”

“Em thôi đi, trốn vào buồng tắm lải nhải nửa ngày trời với Tiêu Nghiêu, đừng tưởng anh không biết?” Tiêu Trạch bị mọi người đẩy lên bục, còn bị nhét micro phát biểu vài câu. Anh nói xong với Lâm Dư liền đứng dậy đi đến giữa đại sảnh, vỗ vỗ microphone rồi hắng giọng một cái.

Tiêu Trạch nhìn một vòng: “Nghỉ ngơi mấy tháng, cũng may cả người vẫn chưa mắc bệnh lười, đúng lúc muốn đi vào núi ngắm nhìn cảnh tuyết. Cũng không vì cái gì, chỉ là nhớ chiếc xe việt dã của mình thôi.”

Tất cả mọi người bắt đầu dừng hết mọi việc để nghe anh nói một hai nói. Những đồng nghiệp thì không sao, chứ những người trong đội khảo sát đều biết nguyên nhân nghỉ phép của anh, cho nên đội phó mới lên tiếng hỏi: “Đội trưởng Tiêu, thế anh có yêu cầu gì với sự sắp xếp đội viên không?”

Tiêu Trạch trả lời: “Không có yêu cầu gì. Nếu làm không tốt mọi người có thể giúp, nhưng mà đã không cố gắng làm thì đừng có nhúng chân vào, chỉ thế thôi là được.”

Lâm Dư dán lưng vào ghế dựa, cảm thấy lúc Tiêu Trạch phát biểu nghiêm túc vô cùng. Từ xưa đến giờ cậu chưa bị ai quản cả, cùng lắm chỉ bị bảo vệ khu phố quản thôi, lúc này nhìn thấy Tiêu Trạch nói mấy lời này ở đại sảnh cảm thấy có chút lo sợ.

Dù sao Tiêu Trạch cũng không phải người cao nhất trong đây, không phải là một chuyên gia từng trải già đời nhất, có khi nào sẽ đắc tội với người ta không đây.

Lúc này đội phó lại gần hỏi cậu: “Em trai, anh của em ở nhà có hay dạy bảo em không?”

Lâm Dư làm ra vẻ: “Anh của em nghe lời em lắm, em bảo ảnh đi hướng bắc ảnh liền đi tới hai vòng, làm em phải tới cản lại.”

Tiêu Trạch nói xong, trong tràng vỗ tay hoan hô ầm ĩ quay lại chỗ ngồi, nói hai ba câu với viện trưởng xong thì đồ ăn cũng đã được dọn lên đầy đủ. Các chỗ ngồi đều ngồi theo phòng, mới ăn một chốc thì mọi người đã bắt đầu bay loạn đi, Lâm Dư múc chén cơm bát bảo(*) cúi đầu ăn, bỗng nhiên bị một anh trai nào đó đặt tay lên vai.

(*) thức ăn ngọt ít nhất 8 loại thực phẩm, bao gồm gạo nếp, hạt sen, hạt điều, tôm, thịt ba chỉ, hạt óc chó, ngô ngọt, cà rốt, nho khô,…

Anh trai nghe thế tiếp tục nói: “Vậy em trai đội trưởng Tiêu tính thử tài vận cho anh xem!”

Lâm Dư bị mùi rượu xông tới muốn ngất xỉu: “Anh đang đeo vòng tay Hermes, còn kêu em tính tài vận làm chi nữa!”

“Biết luôn! Sản phẩm mới nhất đó!” Khuôn mặt của anh ửng đỏ, “Bọn họ gọi anh là anh Ba, bởi vì anh họ Ba, tên Ba Ngạn, trong tiếng Mãn(*) Ba Ngạn chính là chỉ sự phú quý đó.”

(*) Tiếng Mãn Châu hay Tiếng Mãn, thuộc họ ngôn ngữ Tungus, là tiếng mẹ đẻ của ở vùng Đông Bắc Trung Quốc và từng là một trong những ngôn ngữ chính thức của triều đại nhà Thanh. 

Lâm Dư lập tức đổi giọng: “Chào anh Ba, anh là cấp trên hả?”

“Không phải, anh đi lăn lộ chung với anh em.” Người anh Ba nóng hừng hực ôm lấy vai Lâm Dư. “Nhà anh không thiếu tiền, anh vào nghề này đơn giản vì lý tưởng. Vậy thôi không tính tài vận, tính xem sự nghiệp có thuận lợi hay không.”

Lâm Dư không có tinh thật, thế nhưng vô cùng chân thành mà nói:”Thuận lợi, bởi vì anh em về rồi, ảnh sẽ cùng mọi người vì lý tưởng mà cố gắng công tác.”

Đôi mắt anh Ba đỏ bừng lên cứ như sắp khóc. “Em trai nói đúng lòng anh rồi, em biết Trần phong không? Đó là đồ đệ của anh, khi mà cậu ta có chuyện người đau khổ nhất chính là anh và đội trưởng Tiêu. Đội trưởng nghỉ ngơi hết mấy tháng, thế nhưng dù cho có nghỉ ngơi mấy năm, anh biết anh ta cũng sẽ quay về.”

“Tại sao?” Lâm Dư hỏi, “Nghỉ ngơi lâu vậy, hẳn là phải có ai đó thay thế chứ?”

“Đơn giản không phải vậy đâu.” Anh Ba không có khóc, thế nhưng lúc này nở một nụ cười rất thật, hơn nữa còn cười đến híp mắt. “Toàn bộ viện nghiên cứu đâu chỉ có một đội khảo sát, cũng không phải chỉ có một đội trưởng, nhưng mà đúng thật là đội bọn anh rất trâu bò. Chỉ có đội trưởng Tiêu dám hất tay nghỉ một phát nghỉ mấy tháng để nhóm không người lãnh đạo, cũng chỉ có một mình anh ta dám đứng trong đại sảnh này lập quy định, mỉa mai mấy ông chuyên viên chuyên gây cản trở thôi đó.”

Lâm Dư bị chút hư vinh quấy phá: “Hahaha.”

“Em biết tại sao không? À, em là am trai anh ta, chắc là biết rồi.” Tin bát quái của anh Ba bỗng dừng phanh xe gấp làm Lâm Dư suýt tý bị nghẹn chết vội la lên. “Anh của em ở nhà không thích nói mấy chuyện công tác, anh nói cho em biết là tại sao đi.”

Anh Ba được mời rượu, “Lúc trước anh ta được viện mời tới, nếu không phải lão viện trưởng là bạn học của ông ngoại thì chắc cũng thèm tới.”

Người ông ngoại này chính là chỉ ông ngoại của Tiêu Trạch, người chồng đã qua đời của bà Mạnh. Cậu hỏi: “Vậy trước đó anh em công tác ở đâu?”

“Ơ kìa.. Em là em trai anh ta mà, sao cái này cũng không biết.” Anh Ba nói đến khô cả họng nên uống một hơi nửa ly. “Trước đây anh của em làm việc ở trong cục đo vẻ bản đồ, có một năm bọn anh đi vào trong núi còn nhìn thấy mấy ký hiệu đo đạc còn lưu lại, viết là “Bộ tổng tham mưu cục đo vẽ bản đồ.”

Lâm Dư kề vai sát cánh nói chuyện tám nhảm với anh Ba gần nửa ngày trời, cuối cùng cũng biết được rất nhiều sự tích công tác của Tiêu Trạch, có ánh sáng soi rọi cao ngất, cũng có buồn khổ không thể nói nên lời. Cậu cứ tưởng bản thân đã hiểu rõ hết đủ mọi tâm trạng con người Tiêu Trạch, đêm này mới biết thứ bản thân nhìn thấy chỉ là một chút nhỏ của tảng băng chìm.
Thế nhưng một chút nhỏ của tảng băng chìm ấy, đúng lúc lại có tấm lòng thành của Tiêu Trạch.

Sau đó cậu bị anh Ba rót rượu, trò chuyện đến vui vẻ nên khó tránh khỏi uống nhiều hai ly. Lâm Dư nâng ly bắt đầu cười khúc khích, quên luôn chén cơm bát bảo phải ăn của mình.

Tiêu Trạch dần mở lòng trò chuyện với các đồng nghiệp, sau khi đã uống qua ba phiên rượu thì quay lại cái bàn mình ngồi, đi ra sau lưng ghế Lâm Dư gõ đầu cậu một cái.

“Anh!” Lâm Dư nghiêng đầu qua chỗ khác, “Em biết anh Ba rồi!”

“Thật không, tửu lượng của anh Ba kém nhất.” Tiêu Trạch xoay ghế ra ngồi xuống, “Ăn no chưa?”

Lâm Dư gật đầu, ban nãy thỉnh thoảng cậu cũng có quan sát Tiêu Trạch nên biết Tiêu Trạch chưa ăn gì, liền đưa tay ra: “Chơi oẳn tù tì, thua nghe thắng.”

Tiêu Trạch tiếp chiêu, ván đầu tiên thế mà lại thua.

Lâm Dư gắp miếng thịt viên: “Anh ăn cái này đi.”

Tiêu Trạch ăn xong tiếp tục ván thứ hai, lại thua rồi.

Lâm Dư gắp miếng dê nướng để lên. Sau khi gắp hết một vòng trên bàn, cuối cùng liền múc một chén cơm bát bảo. Tiêu Trạch lải nha lải nhải ăn sạch, sau lau miệng nói:”Em đang học theo anh.”

Trong lòng Lâm Dư biết tuốt: “Anh cũng cố ý thua mà.”

“Đùa em đó, tới làm trận cuối.” Tiêu Trạch nghiêng người bao quanh Lâm Dư, đưa tay ra chọt chọt đầu ngón tay của Lâm Dư. Lâm Dư rót một ly rượu, quyết định ván này mà thua sẽ bắt anh uống hết.

“Bắt đầu.”

“Năm! Mười! Mười lăm! Má…”

Lâm Dư thua trong nháy mắt, nghĩ thầm thì ra Tiêu Trạch đòi chơi ván này là để trả thù. Cậu duỗi tay cầm ly lên bắt đầu nốc, khi uống được một nửa cảm thấy có chút khó nhằn, đến khi uống xong thì cả người đã choáng váng.

Tiêu Trạch nói: “Anh thắng, anh muốn em trả lời thành thật một vấn đề.”

Lâm Dư bối rối: “Sao anh không nói sớm, làm em phí công uống hết một ly!”

“Đồ ngốc, anh có bảo em uống đâu.” Tiêu Trạch giơ tay lau vết rượu còn đọng lại trên khóe môi Lâm Dư, thầm hỏi, “Trứng bịp bợ, anh muốn về đội khảo sát, hiện tại cũng phải bắt đầu tham gia sắp xếp các hạng mục, em thật sự không có ý kiến gì sao? Chấp nhận cho anh đi?”

Lâm Dư nắm lấy  bàn tay của Tiêu Trạch dưới bàn: “Thật ra hôm qua em không có muốn, thế nhưng em là không muốn chia xa với anh, em sợ em sẽ giống đám người cũ kia.”

Tiêu Trạch hỏi: “Hiện tại đổi ý rồi?”

“Ừm, đổi rồi.” Lâm Dư cảm giác được cả bàn tay của mình được bàn tay Tiêu Trạch ôm trọn, ấm áp đến mức muốn chảy mồ hôi, “Em hy vọng anh có thể làm chuyện mình muốn làm, ví dụ như em thích xem bói, nếu như anh không cho em xem, em chắc chắn sẽ không cần anh nữa.”

Tiêu Trạch hù dọa cậu: “Không cần anh thì cần ai? Đào Uyên Minh sao? Vậy ngày mai anh đem nó đi làm thịt.”

Lâm Dư bỗng nhiên nhớ tới lúc Đào Uyên Minh cọ cái mông mình, cậu còn hiểu lầm là Tiêu Trạch cho nên đắm chìm trong một số ảo tưởng không thể miêu tả được. Đầu của cậu càng lúc càng đau do bị rượu ngấm vào, ngay cả lúc nhìn còn thấy bóng chồng.

Buổi liên hoan cuối cùng kết thúc trong sự thành công tốt đẹp, ai nấy cũng bắt đầu gọi người lái xe hộ, thế nhưng cho dù người lái kia có đưa về tận nhà thì Lâm Dư chỉ có thể được Tiêu Trạch đưa về. Từ lúc ra thang máy đến cửa nhà, Tiêu Trạch cảm gíac như bản thân sắp chết không còn miếng sức, cố gắng nhấc lên lên mở cánh cửa, sau đó dùng một tay siết eo tha vào trong phòng.

Lâm Dư lảo đảo lắc lư, mặc người thao túng không còn sức lực đâu phản kháng. Lúc đi qua phòng khách, cậu nhìn thấy có đến hai cái TV, đi qua phòng ăn, lại tiếp tục nhìn ra hai cái bàn, cuối cùng bị ném lền giường còn nhìn thấy hai Tiêu Trạch đang đứng ở bên.

Thật thật ảo ảo, ảo ảo thật thật, có cũng như không, mà không hệt như có.

“Anh…” Cậu có hơi bị mơ hồ, “Em mà cởi hết ngồi trên người thì sẽ sao nhỉ…”

Tiêu Trạch cởi nút áo sơ mi chuẩn bị đi tắm, nói: “Sẽ bị cảm, phải uống thuốc đắng.”

“Ha ha, anh vui tính ghê.” Lâm Dư xoay người, thế nhưng cảm thấy bản thân chả xoay chuyển gì, thứ xoay chuyển chính là trời đất. Cậu bò lên trên tựa vào đầu giường, trên mặt vẫn còn ý cười khúc khích: “Em mà bị cảm thì anh sẽ làm gì…”

Tiêu Trạch hít sâu: “Hay là em thử xem?”

Lâm Dư lắc đầu điên dại: “Haha, em ngại quá đi.”

Tiêu Trạch không nhìn ra cái tên trứng say xỉn này thẹn thùng chỗ nào, đúng là cái gì cũng dám nói không biết xấu hổ. Anh để trần thân trên đi vào phòng tắm, đi được nửa đường liền quay lại đặt một ly nước mật ong lên tủ đầu giường.

Lâm Dư vẫn đang dựa trên đầu giường, cả người cứ ngất ngất ngây ngây. Cậu nâng ly nước mật ông lên nhâm nhi, ngọt đến độ duỗi thẳng chân ra. Ngọt không chịu nổi, cho nên chỉ có thể uống một phần ba, uống xong để lý xuống móc ra điện thoại di động sáng màn hình.

“Là tin nhắn của anh xinh đẹp.” Cậu te toét miệng mở ra, nhìn thấy một dòng chữ quen thuộc, “Em trai, cho em xem đồ tốt này.”

Lâm Dư lập tức mở ra, trên màn hình hiện ra một video, đợi thêm vài giây hình ảnh bắt đầu rõ ràng. Cậu nín thở, đôi mắt lờ mờ vì say nhìn vào màn hình điện thoại.

Bởi vì bóng chồng, cậu nhìn thấy tận bốn người đàn ông.

Hai người đàn ông cao to đang nằm ngửa trên giường, hai người thấp hơn thì ngồi trên người đối phương. Nụ cười Lâm Dư dần biến mắt, trong đôi mắt phản chiếu ra hình ảnh hai người dàn ông.

Cậu cứ nhìn hai người trên một lúc, rồi nhìn hai người dưới lúc nữa. Người đàn ông ở dưới ngắt eo người ở trên đến đỏ chót.

Một trận ngấm rượu lại xông tới làm cho đầu óc của Lâm Dư không rõ ràng, điện thoại như bị rỉ điện truyền vào đầu ngón tay cậu rồi lan đến toàn thần, cứ hệt như men say cùng ma túy đang trộn lẫn vào đầu mình.

“… Khó chịu.” Lâm Dư hơi híp mắt lại nhìn quanh phòng ngủ, một tay cầm điện thoại, tay kia mò lưng quần muốn lột quần mình ra.

Cậu lột cái quần dài ra, một tay không tiện nên uốn éo thân người phối hợp theo, cuối cùng hai cái chân cũng được giải phóng, sau khi tiếp xúc với không khí lạnh cảm thấy có chút không khỏe. Cậu lấy chăn đắp lên người mình, không nhịn được giơ tay xoa xoa lên chỗ giữa hai chân kia, nhìn chằm chằm vào màn hình, trong đầu nghĩ tới người không có mặt kia.

Màn ảnh nhỏ kia đã kết thúc, tiếng nước trong phòng tắm cũng ngừng lại.

Lâm Dư mê man nhìn chằm chằm không khí, rồi ngẩng cổ lên thở dốc. Mấy tiếng động như mở cửa, đi tới hay gọi cậu không thể làm cho mình tỉnh lại khỏi cơn say rượu kia.

“Trứng bịp bợm, đi tắm.”

Tiêu Trạch lau tóc đi tới cuối giường, rốt cục phát hiện được Lâm Dư cứ lạ lạ. Anh đội khăn mặt lên đi đến bên giường, sau đó nhìn thấy một loài động vật xương mềm.

“Trứng bịp bợm, em đang làm cái gì đó?”

“Anh…” Lâm Dư không thể nào tập trung nhìn, chỉ có thể ngây ngốc cười, “Em… Em đang làm gì hả…”

Tiêu Trạch cúi người nắm lấy góc chăn chậm rãi xốc lên, toàn cảnh phía trong hiện lên rõ mồn một. Lâm Dư đang tách hai chân ra, còn cái tay thì cầm nắm cây gậy nhỏ ngẩng đầu ướt át.

Cuối cùng Lâm Dư cũng có thể nói rõ ràng, cứ như đang chia sẻ niềm vui: “Anh, em cứng quá rồi.”

Quyển 3 - Chương 39

Trên thế giới này có tới hàng nghìn người, hàng vạn chủng loại, cho nên không có ai là giống ai cả, hẳn là có người lòng dạ từ bi, trong lòng không suy tính chuyện gì. Tiêu Trạch từng đi nước ngoài, cũng đã nhìn quen mắt khắp mọi miền Trung Hoa, thế như chưa từng gặp ai giống như Lâm Dư.

Nói cậu ngây thơ, cậu liền như đứa thiểu năng nói chuyện không ngượng mồm, có thể thẳng thắn nói ra câu yêu câu thích, mà chẳng hề giấu đi cái cảm xúc hưng phấn trào dâng.

Thế nhưng mâu thuẫn ở chỗ, Lâm Dư rất dễ ngại, chỉ cần nhìn thẳng hoặc trêu chọc vài câu thì mặt đã đỏ tận mang tai. Nếu mà mọi người cùng cậu ấy ở chung sớm chiều suốt mấy tháng, tin chắc là cũng sẽ không mò ra được sự mẫn cảm kia giấu trong sợi dây thần kinh nào.

Dưới ánh đèn sáng trưng, Tiêu Trạch vạch cái áo len mỏng của Lâm Dư lên khiến cho cái bụng bằng phẳng đang thít chặt rồi giãn ra hết cỡ hít hà của cậu hoàn toàn lộ ra ngoài không khí.

Bởi vì Lâm Dư có uống hơi nhiều, cho nên không kiềm chế được động tình, thế nhưng lộ ra rõ mồn một như này đúng là có quá khác người. Cậu nắm lấy thứ kia của mình, cả người vui vẻ yếu xìu không sức đâu kéo chăn che lại.

Cậu đang muốn kẹp hai chân thế nhưng lại bị men say điều khiển, cho nên chỉ có hơi giơ giơ lên. “Anh”. Cậu dùng cái cổ họng khàn của mình gọi Tiêu Trạch một tiếng. “Anh đừng nhìn… Đừng nhìn…”

Ánh mắt của Tiêu Trạch chẳng hề di dời đi đâu, tuy là anh không biết tầm mắt cụ thể chính xác bao nhiêu, thế nhưng biết rằng chỉ cần đôi mắt của mình có thể khóa chặt toàn thân Lâm Dư, sau đó phân tích rành rọt từ trong ra ngoài, cho dù là gương mặt ửng đỏ hay chất lỏng giữa hai chân gì cũng có thể rõ ràng.

“Trứng bịp bợm.” Tiêu Trạch hạ thấp thân thể bao phủ Lâm Dư, trên gương mặt vẫn là sự bình tĩnh không có cảm xúc gì khác, nhưng giữa hai lông mày lại hiện lên một sự âm u như dòng nước lũ, “Đang làm cho ra sao?”

Lâm Dư hoảng hốt dừng động tác của mình lại, rồi sốt ruột mà nói: “Không ra.. Em không có…”

Cậu buông tay ra, mồ hôi trong lòng bàn tay hay ở đâu khác cũng dùng chà góc áo lau sạch sẽ. Tiếp đó ngồi dậy muốn đi xuống giường, thế nhưng cây gậy nhỏ giữa hai chân vẫn còn đứng thẳng mà quơ quơ.

Tiêu Trạch đã bị kích thích ngay lúc xốc chăn lên, đến giờ phút này sự kích thích kia đã đi tới đỉnh điểm rồi.

Anh bèn lôi Lâm Dư ngồi trên người mình, sau đó dùng một tay tách hai chân run rẩy kia ra sờ lên da dẻ mềm mại rồi dùng dục vọng ngột ngạt của minh không chút dịu dàng nào mà giày vò lên cái chỗ yếu ớt kia.

Bị bàn tay lớn mạnh mẽ ấy dùng sức tàn phá vị trí giữa hai chân, Lâm Dư ưỡn người lên như vòng hình cung, cả người ủng hồng như con tôm luộc. Cho tới khi đến cái cửa ải… Dằn vặt nhất, cậu lại thẳng eo ngửa cổ lên, mà rên rỉ một tiếng thật dài.

Tuốt xong một trận, sức lực gì đều bị hút khô làm cậu cứ như đang ở trạng thái lơ lửng lâng lâng. Thế nhưng niềm khát khao cùng sự biết ơn lại chiến thắng đi sự kích thích kia, cậu chầm chậm nâng tay lên cẩn thận từng chút một bám víu lên vai Tiêu Trạch.

Trong lòng Tiêu Trạch bỗng nhiên cảm thấy có một sự  thỏa mãn, trong tay anh là một thân thể ngây ngô đáng yêu, còn trong mũi lại ngửi được một hỗn hợp thơm ngọt mùi mật ong cùng rượu đỏ.  Lâm Dư ngửa đầu tựa ở trên vai, anh chỉ cần hơi cúi đầu mình xuống thôi, liền có thể chặn hai phiến môi mỏng khẽ nhếch của cậu.

Lâm Dư chưa từng được thoải mái như thế, lần này không hề giống với cái lần đầu kia, lần kia căng thẳng nhiều hơn, thậm chí cậu còn cảm thấy hoảng sợ nữa. Nhưng lần này thì khác, cả người đến tim đều chìm trong bể yêu thương, cho dù làm mạnh hay nhẹ gì thì Tiêu Trạch cũng đều thương cậu hết.

Cậu không muốn khóc đâu, thế nhưng cớ sao lại chảy nước mắt rồi.

Cậu mút lấy đầu lưỡi Tiêu Trạch đang vói vào trong miệng mình, sau đó hừ hừ như chú heo con.

Cả người cậu dần mềm oặt chảy ra một tầng mồ hôi, hai chân kẹp ở bên tay Tiêu Trạch, sau đó mệt mỏi đến độ mơ màng ngất đi.

Tiêu Trạch ôm con ma men thoải mái xong liền lăn đủng ra ngủ say đi vào phòng tắm chà rửa, không nhịn được mà nhìn mình qua gương. Người ta có nói thị giác của đàn ông như động vật, đi đâu cũng nhìn ngó suy xét, thế nhưng chưa bao giờ xem chính mình là đối tượng, anh cũng không ngoại lệ, cho nên chưa từng nghiên cứu qua tướng mạo bản thân mình.

Vô tình thử nghiên cứu xem mình có đẹp trai hay không, đẹp trai cỡ nào, dù gì ít nhất ngũ quan cũng phải hoàn chỉnh.

Anh không chú ý mấy tới cơ bụng, tuy rằng bản thân có, nhưng mà chưa từng luyện qua.

Ngay tại lúc này, khi Tiêu Trạch nhìn xong gương mặt cùng mớ cơ bắp của mình, chỉ muốn nói: mẹ nó không lẽ bản thân làm Liễu Hạ Huệ sao!

(*) Truyền thuyết ‘Liễu Hạ Huệ ôm người đẹp’:

Liễu Hạ Huệ một hôm dừng chân nghỉ qua đêm trước cổng thành, có một phụ nữ cũng đến trú chân. Trời lạnh người phụ nữ bị cảm lạnh rét cóng, Liễu Hạ Huệ liền cởi áochoàng, khoác lên người nàng rồi ôm vào lòng để nàng hết lạnh, mà không có một chút tà tâm. Là bảo Trạch ăn chay đó =)))))

Mặt trời vẫn như ngày thường trồi lên, Lâm Dư như về lại trong bụng mẹ, thoải mái cuộn tròn tạo thành một vòng bảo hộ. Cậu ôm Tiêu Trạch vào trong mình, bởi vì trước khi ngủ là anh ôm cậu, còn bây giờ cậu đang ôm anh vào trong lồng ngực.

Cơn buồn ngủ từ từ qua đi, Lâm Dư vẫn nhắm mắt muốn giữ lại khoảnh khắc này. Từ đây Quân Vương không lâm triều, cậu phải một thân một mình đi coi bói, vậy thì cớ sao bản thân lại không nhắm mắt nằm nhiều hơn một chút chứ? Cậu ôm chặt người bên cạnh tự dưng thấy có gì đó sai sai, sao thân thể Tiêu Trạch mềm vậy cà.

Lâm Dư cuối cùng cũng chịu mở mắt ra, má, Tiêu Trạch ở đâu, thì ra trong lồng ngực của cậu đang ôm cái gội bự!

“Anh ơi?” Lâm Dư nhìn về phía phòng tắm gọi một tiếng, nhưng không có ai trả lời với, “Anh! Anh họ!”

Độ dB hiện tại của cậu đủ để xuyên qua căn nhà ba phòng, thế nhưng vẫn không có phản xạ hay tiếng nói nào đáp trả cả. Lâm Dư bò xuống giường, lê dép đi qua mấy căn phòng tìm một vòng, sau đó liền xác định trong nhà chỉ còn một mình cậu mà thôi.

Vừa nãy vội vã tìm người nên không chú ý, lúc này mới nhận ra cả người có chút không khỏe. Thật lòng mà nói chuyện hôm qua không phải không thích, mà là cực kỳ thích luôn,chất rượu ngấm vào người lúc bấy giờ cũng đã tiêu tan thế nhưng cái bụng cẫn còn bủn rủn đau triền miên.

Lâm Dư xuân tình dập dờn dựa vào cửa phòng ngủ, tỉ mỉ nhớ lại một phen, cuối cùng lại làm cho cả mặt nhỏ nhắn của mình ửng hồng. Ôi cái thời trai trẻ máu nóng bừng bừng, giờ thì cậu cũng hiểu được cái câu nói mấy chàng trai mười bảy mười tám luôn… lỗ mãng nhất là sao rồi.

Thế nhưng không phải sau khi tỉnh lại nên tựa sát đối phương nói vài câu lời ngon tiếng ngọt hay sao, tiếp theo liền mở ra một ngày sống mới phải lẽ. Lâm Dư lo lắng nghĩ, không biết Tiêu Trạch đi đâu rồi, phải chăng anh muốn trách cậu tối qua ngủ trước hay sao?

Còn chưa kịp làm rõ manh mối gì, thì Tiêu Trạch đã gọi điện thoại tới. Lâm Dư vừa bắt máy liền mau chóng nói ra câu đầu tiên: “Ngày hôm qua lẽ ra em không nên ngủ trước, xin lỗi anh, lần sau em sẽ không như vậy nữa.”

Tiêu Trạch dừng chốc lát không có phản ứng gì, lúc sau mới nói: “Em cho là anh giận vụ đó?”

“Không phải sao? Không phải là tốt rồi! Người sống mấy chục năm không dễ dàng gì, chúng ta không nên tức giận!” Lâm Dư quay về giường ngồi xuống, “Anh về hiệu sách hả?”

Tiêu Trạch trả lời: “Anh đang ở viện nghiên cứu, hạng mục sắp sửa xuất phát cho nên có khá nhiều việc, cần phải theo sát chuẩn bị.”

Lâm Dư hiểu chuyện mà nói: “Vậy anh cứ lo việc mình đi! Buổi trưa nhớ ăn cơm!”

Tiêu Trạch nhỏ giọng: “Muốn ăn cái thì nhắn tin cho anh, tối về mua cho em. Ngoan.”

Cúp điện thoại xong, Lâm Dư ngồi ở bên giường thở dài.  Có một câu thơ ghi rằng “Là thiếu niên thì sao biết được sầu lo”, trẻ con hay mấy chàng trai trẻ mà có ưu buồn gì thì người khác cũng không quan tâm lắm, bởi vì mọi người đều cho rằng chúng còn trẻ, sao mà biết cái gọi là sầu là lo. Nhưng hiện tại bây giờ Lâm Dư thật sự sầu não.Tiêu Trạch muốn đi, ít nhất cũng phải một hai tháng.

Cậu có thể chịu được việc Tiêu Trạch quay về công tác, thế nhưng giờ đã bắt đầu nhớ nhung người ta rồi.

Lâm Dư hít bốn hơi đập tận tám nhịp, ai oán xong đi thay quần áo gấp chăn, trước khi rời đi còn quét dọn căn phòng. Cậu không đi bày sạp đoán mệnh, cũng không về tiệm sách Mắt Mèo, mà là gọi taxi đi tới quán bar nhà kho ở phía Bắc.

Chiếc xe thể thao màu hồng phấn của Tiêu Nghiêu như một loài hoa nở rộ trong mấy gian cũ nát kho hàng này, tự tin đẹp đẽ hệt như chủ nhân của nó vậy. Lâm Dư đi đến trước Xinh Đẹp ngó, lúc này vẫn chưa kinh doanh, người phục vụ còn chưa đến ca làm.

Đang do dự xem phải đi đâu chờ, thì cửa lớn quán bar mở ra từ phía trong, Lâm Dư quay đầu nhìn lại, thấy Tiêu Nghiêu hất tóc đi ra, lông mày nhỏ nhắn cau lại giống như đang trong thói cọc khi mới ngủ dậy.

Chân Tiêu Nghiêu đạp dép lê, cả người mặc áo ngủ cùng quần pyjamas, bên ngoài khoác thêm cái áo lông to sụ trùm từ đầu đến chân. Khi có cơn gió lạnh thổi ngang qua, y liền túm lấy vạt áo che kín thân mình lại, một bên tóc che mất tằm mắt hất sang gò má, cho nên y liền nhìn Lâm Dư đang đứng ở ngoài cách mình mấy bước.

“Anh xinh đẹp, anh làm gì đó?”

“Anh đi mua đồ, em đến đây làm gì?”

“Em nhớ anh nên đến tìm anh.”

“Vậy thì tốt, lại chỗ anh.” Tiêu Nghiêu vẫy tay với Lâm Dư, chờ Lâm Dư đi tới trước người mình liền kín kẽ đưa cho đối phương tờ hai trăm đồng, “Em đi ra cửa hàng tiện lợi đầu phố mua chai bôi trơn, ở trên kệ không có đâu, em cứ nói là anh muốn thì người ra biết à.”

Lâm Dư cầm tiền mặt không cân nhắc gì: “Thì ra là anh thường xuyên mua.”

Tiêu Nghiêu nói: “Phí lời, anh đã sớm núi nói có hàng vạn tiểu thụ mê chết mệt mình mà.” Nói xong rét run lên rồi trở vào quán bar, lẩm bẩm, ” Thật là yếu ớt, dùng loại khác không được, mắc mệt ghê.”

Lâm Dư cảm thấy kích động chạy đi. Hình như cũng không hẳn vậy, chỉ là nội tâm giờ của cậu có chút không bình tĩnh thôi. Tại sao cứ mỗi lần tiếp xúc với Tiêu Nghiêu, đối phương đều cho cậu bất ngờ này đến bất ngờ khác vậy?

Lúc mua xong liền tăng tốc chạy về, cậu đi thẳng vào trong quán bar đến gian phòng ngủ ngăn cách, vừa vén tấm màn lên liền hút một ngậm dâm khí! Tiêu Nghiêu ở trần đè cái tay mình lên người Giang Kiều, Giang Kiều hình như cũng không có mặt quần áo, nhưng vì che chăn phủ lên nên không nhìn ra được cái gì.

“Anh xinh đẹp! Đây nè!” Lâm Dư đưa chai thuốc bôi trơn.

Tiêu Nghiêu nhận lấy rồi ném cho Giang Kiều: “Tự mình vạch ra xức đi, mới làm móng tay, sợ đút vào tràng đạo sẽ ra máu.”

Lâm Dư xoay lưng qua: “Anh xinh đẹp, anh không biết đau lòng người ta cái gì cả.”

“Anh thì làm sao? Đang ngủ bỗng nhiên bị làm cho tỉnh, ngủ thêm một tiếng nữa thì da dẻ mới đẹp, anh nên trách ai bây giờ?” Tiêu Nghiêu nói xong đánh một cái lên mông Giang Kiều, “Mẹ nó cậu đừng có lắc, đừng làm mất mặt trước mặt đứa nhỏ.”

Áo sơmi cùng quần tây Giang Kiều vắt trên ghế sa lông, còn mắt kính đặt trên tủ đầu giường, cả người lúc này chả còn miếng lịch sự gì nên cứ rủ rỉ:”Em trai… Em ra ngoài trước đi.”

Lâm Dư nghe xong bỏ của chạy lấy người, sau đó vùi ở chỗ ngồi trong góc quán bar chờ cho cuộc mây mưa kia tiêu tan. Từng trận rên rỉ làm cho cậu đau khổ phát hiện, anh xinh đẹp kêu nghe rất mị hoặc, anh Giang Kiều thì phóng đãng, cả hai xen lẫn vào nhau khiến cậu nghe muốn quéo luôn.

Cái chuyện tuyên dâm vào ban ngày này kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, cuối cùng hai ông chủ cũng chịu mặc quần áo vào trước khi đến giờ làm của nhân viên. Giang Kiều không có đi ra mà nằm trong phòng nghỉ mệt, Tiêu Nghiêu mặc cái bộ áo lông dài kia, đầu tóc rối bời đi rửa mặt.

Y ngậm chặt bàn chải đánh răng, bởi vì chưa trang điểm nên mấy đường vân nhỉ trên mặt có thể nhìn ra rõ ràng. Lâm Dư đánh giá trong chốc lát rồi thành thật mà nói:”Anh xinh đẹp, anh nhớ chú ý nghỉ ngơi nhiều một chút, tinh thần không tốt dễ bị già lắm đó.”Tiêu Nghiêu hỏi: “Có phải anh nhìn già hơn anh em không?”

Lâm Dư gật gù, Tiêu Nghiêu ngậm lấy bọt kem đánh răng mắng to: “Phí lời! Anh vốn lớn hơn anh của em mài! Ông đây đã 32, 33 rồi, mấy thứ chim nhỏ thanh xuân cũng bay bà nó mất mấy năm!”

Lâm Dư vội vàng an ủi: “Mọi người ai cũng sẽ già đi mà, anh xinh đẹp, thật ra anh không giống người ba mươi tuổi xíu nào cả, đặc biệt lúc kẹp tóc lên, nhìn chỉ chừng có hai mươi thôi à.”

Tiêu Nghiêu lập tức kẹp tóc lên: “Anh chính là thích tâm địa hiền lành của cưng. Làm sao, tới đây tìm anh có chuyện gì?”

“Thật ra cũng không có gì.” Lâm Dư cũng quên luôn ý đồ đến đây của mình, “Anh của em sắp về viện nghiên cứu rồi, em không có tâm trạng trông tiệm cho nên muốn tìm anh chơi.”

Tiêu Nghiêu đi súc miệng, lúc trở về ngồi bên cạnh ôm Lâm Dư: “Em trai cứ để cậu ta đi, em cũng đừng quản cái cửa tiệm rách kia, bộ bất động sản có viết tên em hay sao? Hay một tháng cho em trông sẽ được thêm nhiều tiền?”

Lâm Dư lắc đầu, Tiêu Nghiêu tiếp tục nói: “Chờ cậu ta đi rổi em cứ đến đây, buổi tối ở Xinh Đẹp không có gì nhiều ngoại trừ nhiều anh đẹp trai, nếu mà em không thích Xinh Đẹp thì anh dẫn em đi chỗ khác. Em tuyệt đối đừng đi vào vết xe đổ đám người cũ.”

Cái cuộc đời ảo diệu của Tiêu Nghiêu nhiều chiêu trò đến mức đủ cho Lâm Dư thông cả ngày, lúc sau Giang Kiều nghe không nổi nữa, mới lén gọi điện thoại cho Tiêu Trạch. Tiêu Trạch vừa mới phục chức bận bù đầu bù cổ, đang định làm chuẩn bị cho hạng mục cùng với cả đội, cho nên không biết có nghe máy hay không.

Lâm Dư chơi cả ngày ở quán bar Xinh Đẹp, buổi tối vùi bên ghế sa lông xem trò hay, khi nhìn mấy đôi tình nhân lắc lư nhìn đắm đuối, cậu chỉ có thể cúi đầu nhìn ly Coca trong tay.

Tối hôm qua đã say một lần, cho nên tối nay không dám uống rượu nữa.

Hơn mười một giờ chính là thời gian cao điểm nhất, toàn bộ quán bar chìm ngập trong âm nhạc, vì thế cho nên tất cả tiếng động của chiếc xe việt dã viện nghiên cứu chạy đến sát cửa cũng bị lấn át mất.

Tiêu Trạch xuống xe, cầm lấy chìa khóa xe mang theo túi McDonald. Cả người snh lúc nay tràn ngập khí tực điên cuồng chết chóc sau một ngày công tác, vừa vào cửa lớn Xinh Đẹp liền hấp dẫn được không ít ánh mắt.

Tiêu Nghiêu ngồi ở trên cái ghế chân cao say rượu làm nũng: “Cậu là đồ không có lương tâm, hôm nay tui dạy em trai cậu không ít trò vui, chờ hai người chia tay tui liền có cơ hội.”

Tiêu Trạch nhìn về phía Giang Kiều: “Từ khi nào mà hai người chơi nhau chơi đến có cảm tình luôn vậy?”

“Ai có cảm tình với cậu ta, chỉ là giải sầu thôi ấy mà.” Giang cầu đẩy gọng vàng cặp kính, bưng tách cà phê vừa mới pha xong, “Lái xe đừng uống rượu.”

Tiêu Trạch cầm tách cà phê nhìn ra bốn phía, sau đó dán chăt vào vị trí sau lưng mình. Trên người anh có mùi thuốc lá nhạt và mùi nước hoa tổng hợp bà Mạnh mua cho, chưa có vòng qua ghế sa lông đã quấy rầy đến bạn nhỏ Lâm Dư đang chơi điện thoại.

“Anh! Nghỉ làm rồi hả!” Lâm Dư ném điện thoại di động xuống, hưng phấn cứ như đứa trẻ mẫu giáo được phụ huynh đến đón về, đồng thời còn muốn xin anh khen mình “Em không có uống rượu đâu, chỉ uống có nửa ly Coca à.”

“Ừ, anh cũng không uống rượu.” Tiêu Trạch cầm điện thoại của Lâm Dư lên, lúc này màn hình vẫn còm sáng, trên đó hiển thị đang nhắn được một nửa tin — Anh, tăng ca nhớ ăn cơm tối.

Tiêu Trạch hỏi: “Em đã ăn gì rồi?”

Cái bụng Lâm Dư sôi sùng sục một tiếng: “Em chưa ăn, thế nhưng hôm nay lạ lắm, em chả thấy đói bụng gì hết trơn.”

“Khỏi cần dối nữa, ăn tạm thức ăn nhanh đi.” Tiêu Trạch mở túi McDonald ra, sờ vào vẫn còn nóng hổi, “Anh cũng chưa ăn nên ăn chung đi. Chúng ta ăn hai cái lót dạ, về nhà làm cơm chiên trứng cho em ăn.”

Vốn anh đã đồng ý mua thức ăn tối, kết quả bận bịu tới giờ này cho nên đành thất hứa mà thôi.

Lâm Dư ăn đến ngon lành, sau đó thỏa mãn chép miệng ngồi xoa xoa cái bụng tròn vo. Cuộc sống về đêm ở nơi này còn lâu mới kết thúc, thế nhưng hai người bọn họ chuẩn bị về nhà. Tiêu Trạch lúc khởi động xe có cảm giác như chiếc xe này không được vui, vì nó đã lâu không chạy. Lâm Dư ngồi ở ghế phó lái thì lại ôm một tâm trạng khác, cậu nhìn chỗ ngồi khắc lên chữ đội khảo sát, mới nhận ra ngày tháng Tiêu Trạch sắp đi xa đang đến gần.

Bãi đậu xe vào rạng sáng tương đối yên tĩnh, chỉ có tiếng lốp xe ma sát với mặt đất nghe có chút chói tai, Tiêu Trạch tìm một chỗ trống dừng lại, mọi âm thanh tắt máy rút chìa khóa đều không nghe ra.

“Trứng bịp bợm, ” bỗng nhiên anh lên tiếng, “Ngồi xe này có thoải mái không?”

“Thoải mái.” Lâm Dư quay đầu nhìn đối phương, cảm giác được tư thế của Tiêu Trạch là đang muốn nói chuyện hai ba câu nên không vội vã xuống xe. Tiêu Trạch dùng bàn tay vỗ vỗ vô lăng, nói: “Bọn anh ra ngoài khảo sát ngoại trừ chiếc việt dã này còn có còn có xe bán tải, chiếc xe này đã theo anh mấy năm, đi qua rất nhiêu nơi.”

Lâm Dư không biết nên đáp trả câu gì, chỉ đành nuốt ực một cái hỏi: “Lần này anh cũng lái nó hả?”

Tiêu Trạch trả lời: “Ừ, hai ngày nữa lúc đi sẽ lái nó.”

Trong buồng xe bỗng nhiên lại yên lặng, Lâm Dư nắm chặt dây an toàn mím môi. Tiêu Trạch vừa mới nói hai ngày nữa anh sẽ đi. Cậu lắc đầu, cố an ủi mình rằng cái cụm “hai ngày” kia chỉ là tượng trưng, nói không chừng là còn thêm mấy ngày nữa.

“Trứng bịp bợm, em làm sao vậy?”

“Không sao, em bình thường mà.”

“Nhìn cái bộ dạng oan ức thế kia, bình thường cái nỗi gì.”

“Chỉ là em… muốn chúc anh thuận buồm xuôi gió thôi.”

Lâm Dư nói xong liền bị bàn tay lớn của anh bóp lấy cằm, ép buộc nhìn qua đụng phải môi Tiêu Trạch. Trong người Tiêu Trạch không có gien gọi là mềm lòng, thế nên dù cho đang ở trong tình huống hôn môi lãng mạn trong buồng xe như thế này, anh cũng mạnh bạo như muốn nuốt nghiền hết tất cả.

Không phải dữ dội ồn ào, mà là cố gắng kiềm nén tâm trạng.

Lâm Dư bị hôn đến không thở nổi, đôi môi được liếm láp trở nên hồng hào, sau lan ra tận mang tai. Cậu bị khóa chặt ở chỗ ngồi, không ý thức được mà vặn vẹo thân thể.“Anh…” Cuối cùng cậu cũng chịu nói ra, “Em không nỡ để anh đi.”

“Cạch” một tiếng, Tiêu Trạch cởi dây an toàn của cậu ra, rồi dùng bàn tay lau đi ngụm nước trên khoé môi, nói: “Đi xong sẽ về mà, không cần đau khổ.”

Lâm Dư bị hôn đến nóng hổi trong nháy mắt lại trổ nên lạnh lẽo, sau khi suốt xe đều lon ton theo đuôi Tiêu Trạch vào nhà. Cậu biết Tiêu Trạch sẽ đi, cậu vô cùng ủng hộ chuyện này, thế nhưng không muốn sự tồn tại của bản thân quá yên hơi lặng tiếng.

“Để em thu dọn hành lý giúp anh nha.” Lâm Dư tắm xong liền vén tay áo lên giúp đỡ, so với việc đau khổ quàn quại bày ra cái vẻ ưu sầu, cậu vẫn muốn làm gì đó thực tế cho Tiêu Trạch hơn.

Hiện tại là mùa đông, cho nên phải mang quần áo dày nặng chiếm diện tích lớn, ba cái vali to đã mở đặt dưới đất trong phòng ngủ nên cũng không còn chỗ đâu mà đi. Tiêu Trạch xách túi dụng cụ của mình vào rồi nói: “Có một cái là để đựng dụng cụ dự bị, để anh tự làm, em đi ngủ đi.”

Bạn nhỏ Lâm Dư đang trong độ tuổi mười bảy đa sầu đa cảm nhiều tâm sự, lúc này bỗng nhiên có chút hiếu kỳ: “Dụng cụ gì vậy anh?”

Tiêu Trạch ngồi xổm ở bên cạnh, mở túi ra nói: “Tứ bảo địa chất (bốn món bảo vật của ngành địa chất). Đây là gậy địa chất, túi địa chất, giày leo núi cùng là bàn, còn có cái túi hàng mẫu gì đó.”

Lâm Dư cầm la bàn lên: “Cái này là la bàn nè, nhưng mà nó không giống với la bàn em dùng để xem phong thủy nhỉ.”

“Phí lời.” Tiêu Trạch cười cợt cậu, “Có lần đi vào núi, chỗ đó khá là mê tín lạc hậu, nhùn thấy bọn anh đào hố hay dùng máy khoan thăm dò sẽ phá hỉng phong thủy, cho nên thôn dân bọn họ hợp sức nhau mà chống đối.”

Lâm Dư như như được nghe kể chuyện: “Vậy mình phải làm sao bây giờ?”

“Bỏ tiền chứ sao, không lẽ đánh nhau với bọn họ? Em hiểu được việc nghiên cứu khoa học một cách văn minh không?” Tiêu Trạch nhét túi đồ dụng cụ vào vali, “Bọn anh lén lút tìm người cầm đầu thương lượng bồi thường tiền, nơi nào càng nghèo càng mê tín, thì bọn họ lại càng nhờ vào sự hy vọng cùng ảo tưởng, trên cõi đời này co ai mà không muốn sống tốt đâu?”

Lâm Dư nói: “Chính là em nè, em vì cứu giúp muôn dân thiên hạ, cùng vì…”

“Cũng vì cái gì?”

“Cũng vì… cùng anh làm xằng làm bậy.”

Tiêu Trạch bận bịu cả ngày không hút được điếu thuốc nào, vào lúc này thả lỏng tâm trạng cho nên lên cơn, cười cười cầm lấy hộp thuốc lá đi ra ban công, lúc hút còn xem thử khí tướng.”Trung bịp bợm, em giúp anh một chuyện.” Anh hút xong thì đi vào phòng tắm, “Sư phụ Lâm đến đây, cạo râu.”

Lâm Dư theo: “Không cạo đâu, lần trước làm anh bị thương rồi.”

Tiêu Trạch xoa xoa kem, sau đó rửa cánh tay đầy bọt biển rồi đứng khoanh tay ra dáng chờ hầu hạ. Lâm Dư thấy thế không thể làm gì khác hơn là cầm lấy dao cạo rồi, sau đó vô cùng cẩn thận đi tới trước người Tiêu Trạch. Cậu cứ như bị trận xoa bóp kia làm cho chậm đi, cạo có một chỗ tốn gần hết nửa ngày trời, mấy phút trôi qua mới cạo xong một bên trái.

Tiêu Trạch ngáp một cái: “Trứng, nhanh lên một chút, hơn một giờ rồi.”

“Anh đừng giục em.” Cả gương mặt Lâm Dư trịnh trọng, so với lãnh đạo ra thông báo ở viện nghiên cứu có khi còn nghiêm túc hơn, “Em tự dưng có cảm giác cạo xong đi ngủ một giấc, thì anh đã đi rồi.”

Tiêu Trạch vỗ cái mông của cậu: “Đáng thương ghê, hôm nay Tiêu Nghiêu đã dạy em cái gì? Nói anh nghe thử một chút.”

Lâm Dư hì hì nở nụ cười: “Anh xinh đẹp bảo chờ anh đi, anh ấy sẽ dẫn em đi thác loạn. Ảnh còn bảo Xinh Đẹp không nhiều gì, nhưng mấy anh đẹp trai thì luôn có thừa. Không đúng, phải là mẹ nó rất rất nhiều anh đẹp trai luôn đó.”

Tiêu Trạch bóp lấy này cái mông thịt của cậu: “Tối hôm nay không phải ở đó sao, vậy có nhắm trúng anh chàng đẹp trai nào chưa?”

Lâm Dư cắn môi dưới lộ ra cái răng cửa, cảm giác hí hửng thẹn thùng gật gật đầu. Ngay khi cảm nhận được lực cánh tay đang bóp mông mình mạnh hơn, mới nhỏ giọng nói: “Có một người rất cao rất đẹp trai.”

Hầu kết Tiêu Trạch chuyển động một cái: “Trứng bịp bợm, trước khi mở miệng nhớ lo lắng tới an toàn tính mạng của mình.”

Cái mông bị ngắt của Lâm Dư dán sát vào lồng ngực Tiêu Trạch, chóp mũi ngẩng lên đều dính chút bọt biển trên mặt anh. Cậu tiếp tục cả gan nói thẳng: “Không phải là do anh hỏi trước sao? Vừa đẹp trai, còn mua McDonald cho em ăn.”

Tiêu Trạch cười lên một cái rất trầm: “Càn rỡ, học được cách trêu anh rồi?”

Lâm Dư cạo sạch sẽ hết mặt cho anh, sau đó tránh ra để anh đi rửa mặt, Cậu buông thõng cái dao cạo xuống, do dự trong chốc lát liền ôm lấy Tiêu Trạch từ phía sau, chờ Tiêu Trạch rửa mặt xong đứng thẳng người liền kê mặt lên vai đối phương.

“Mỗi ngày anh nhớ gửi tin nhắn cho em, không nói gì cũng được, nhắn dấu chấm cũng được.”

“Trong núi không có tín hiệu.”

“Vậy khi nào có thì nhắn, em chờ anh.”

“Em biết anh ghét nhất là nhắn tin mà, phiền lắm.”

Lâm Dư buông tay ra, cậu cứ tưởng Tiêu Trạch sẽ đồng ý với mình, bởi cậu cảm thấy hai người khi yêu xa thì duy trì như vậy thì có gì là quá đáng đâu chứ. Hiện tại cậu chẳng thể làm gì khác hơn tự an ủi mình, Tiêu trạch quá cực khổ bận rộn, không thể cứ mãi quan tâm đến mình được.

Tiêu Trạch lấy chai sữa rửa mặt chưa khui trên giá, nói: “Lấy túi vào cho anh, anh lấy chút đồ dùng tắm rửa.”

“Vâng..” Lâm Dư không rề rà mà trực tiếp đi ra ngoài xách túi vào. Tiêu Trạch đứng một bên chỉ huy cậu lấy hết chai này đến chai kia, sữa tắm nước hoa xà phòng sữa rửa mặt cùng xếp vào một cái túi bự.

“Lấy hũ sáp vaseline.”

Lâm Dư sắp xếp gọn vào.

“Son dưỡng môi, lấy hai cái.”

Lâm Dư nghĩ thầm ở bên ngoài mùa đông quả nhiên cực khổ, ngay cả Tiêu Trạch cũng phải dưỡng môi.

“Chai màu vàng kia nữa.”

Cuối cùng trên cái giá chả còn lại cái gì, Lâm Dư cầm chai vàng nhạt đựng chất lỏng kia nhìn thử, thấy trên thân toàn là chữ tiếng anh nên xem không hiểu mô tê gì, hơn nữa sữa rửa mặt cũng bỏ vào rồi, liền thuận miệng hỏi: “Anh ơi cái này dùng để làm gì?”

Tiêu Trạch nói: “Dùng để chơi em.”

Lâm Dư nghe xong sợ đến mức làm rớt luôn cái chai, hai con mắt cũng muốn lọt ra ngoài. Cậu vốn biết Tiêu Trạch lưu manh lên liền không còn là con người nên chỉ biết lén lút nhìn đối phương, thấy Tiêu Trạch đang đứng cười nhạt.

Cậu tức giận mà hổng có chỗ phát tiết: “Không được mang theo!”

“Sao không mang cho được?” Tiêu Trạch ngước mắt nhìn cậu, cười gì vừa nhạt nhẽo vừa xấu xí, “Thế anh khỏi cần mang em theo cũng được ha? Nếu thế thì sữa rửa mặt với son dưỡng mang theo chi nữa, cũng đâu có ai dùng?”

Lâm Dư bối rối, đây là ý gì? Tiêu Trạch muốn dẫn cậu đi cùng hả?!

Cậu vui đến độ nói không thành lời, “Anh muốn dẫn em cùng nhau đi công tác sao anh? Thật sự dẫn đi? Em có thể, có thể theo anh hả?”

Tiêu Trạch giải thích từ tốn: “Vứt em ở đây bị Tiêu Nghiêu dạy thành cái dạng gì, nên anh không yên tâm. Không phải em am hiểu phong thủy sao, có gì thăm dò đường, coi như mang thêm một tên culi đi.”

Lâm Dư nhảy lên người Tiêu Trạch: “Anh! Em chịu khổ được! Vừa nhẫn nhục vừa có thể chịu khó!” Nói xong có chút nghi ngờ mà thây kệ,  đang hạnh phúc tột đỉnh mà, cho nên phải cho anh tin mình, “Thật sự em có thể đi sao, em không phải người trong đơn vị bọn anh, cũng không phải nhân viên thực tập gì.”

“Trên lý thuyết là không.” Mặt Tiêu Trạch không đỏ tim cũng không đập, “Nhưng trên thực tế là anh lạm dụng chức quyền.”

Lâm Dư sợ đến buông lỏng tay mình ra: “Hả? Vậy không phải anh sẽ bị vết nhơ sao..”

Tiêu Trạch bật cười: “Chó má gì đó, cũng chả phải chuyện lớn gì, nhanh thu dọn rồi đi ngủ.”

Tất cả khó khăn đều đã giải quyết dễ dàng, Lâm Dư không cần phải buồn bực nữa cho nên te toét miệng sắp xếp gọn gàng mấy vali này, sắp một hồi lại nhìn đến cai chai màu vàng kia lặng lẽ nghĩ, nếu chai này thực sự dùng để làm chuyện kia…

Cậu không hiểu cho lắm nên hỏi: “Anh thực sự muốn ấy ấy em hả?”

Tiêu Trạch suýt chút nữa cười văng nước bọt: “Chọc em thôi, đó là dung dịch rửa tay.”

“Ừm…” Lâm Dư hít mũi, sao mà cậu tự dưng cảm thấy không có được vui vậy nè.

Quyển 3 - Chương 40

Hiện tại đang là mùa đông, mục đích của đội khảo sát sẽ đi lên Dĩnh Sơn. Lâm Dư cầm bản đồ nghiên cứu nửa ngày trời, chỉ có thể xác định nó nằm ở phía nam, cụ thể hơn thì không rõ lắm.

Cậu xem như đã đi qua vài chỗ, thế nhưng đều là một thân đi ngàn dặm, chỉ cần một cái ba lô cùng mấy bộ quần áo với mấy món đồ  hay mang bên người là đủ rồi. Thế nhưng lúc này không có giống, phải mang đầy đủ đồ vật dụng cụ, cứ như là muốn dọn ra phía nam ở luôn vậy.

“Dụng cụ nhiều nên xếp cho gọn lại rồi để trên xe.” Tiêu Trạch miệng ngậm thuốc cầm lấy tờ danh sách tính toán sổ sách lần cuối. Người ta đếm số tính sổ gì cũng không thể nói chuyện, sợ phạm sai lầm, thế nhưng lúc này anh vẫn còn biết hù dọa người. “Hai chiếc xe bán tải dùng để chứa hành lý, em mà biểu hiện không tốt, thì cho em vào túi đặt trong xe đó luôn.”

Lâm Dư cứ tưởng anh nói thật: “Em nhất định sẽ biểu hiện thật tốt, phục vụ cho mọi người.”

Tiêu Trạch hỏi: “Phục vụ như nào, mát xa à?”

“Mát xa thì không… Cái đó em chỉ làm cho anh mà thôi” Lâm Dư lộ ra vẻ mặt khó xử, sở trường của cậu là xem bói, thế nhưng đây không phải là lúc thích hợp. Lỡ như cậu bói ra kết quả không tốt, chẳng phải sẽ ảnh hưởng đến trạng thái làm việc của mọi người hay sao, còn nếu cứ ăn nói cẩn thận suy xét, vậy thì vi phạm vào đạo đức nghề nghiệp của mình rồi.

Cậu tính toán nửa ngày:”Hay để em làm việc vặt đi, tuyệt đối em sẽ không làm phiền anh.”

Tiêu Trạch tính xong vùi tàn thuốc vào gạt: “Dọa em thôi, cứ ngoan ngoãn ở cạnh anh là được.” Thật ra anh cũng không có ý định để Lâm Dư làm cái gì cả, dù sao tính chuyên nghiệp trong công việc của bọn họ yêu cầu rất cao, người thường không thể nhúng tay vào.

Anh chỉ muốn xách lâm Dư cùng đi theo mà thôi, cảm giác vứt đứa nhỏ ở trong nhà không có yên lòng.

Mà nói thật, đâu phải chỉ có mình Lâm Dư sợ dẫm vào vết xe đổ, ngay cả Tiêu Trạch cũng không muốn lặp lại chuyện ngày hôm qua. Nhóc trứng bịp bợm này cứ rong ruổi khắp nơi, lúc đặt chân đến đây chỉ là một vị khách qua đường. Thậm chí anh còn từng nghĩ tới một ngày nào đó khi bản thân hết bận rộn quay trờ về, hiệu sách Mắt Mèo vẫn là hiệu sách Mắt Mèo, Đào Uyên Minh cũng vẫn là Đào Uyên Minh, thế nhưng Lâm Dư đã lặng lẽ rời đi mất rồi.

Muốn tìm cũng không biết tìm chỗ nào, so với người không hộ khẩu mẹ nó còn khó tìm hơn.

Tất cả những chuẩn bị cơ bản cho buổi xuất phát đã hoàn thành, Tiêu Trạch thức đêm tỉ mỉ tính đơn dự trù cho lần khảo sát này. Trước khi đi ai cũng có hai ngày ở cạnh gia đình, cho nên e là cũng không cô độc gì quá.

Tiêu Trạch sớm đã khuân mấy cái vali bỏ lên xe, sau đó dẫn Lâm Dư quay về tiệm sách. Anh kéo cửa cuốn lên, phía trên cửa loang lỗ mấy vết tích vẽ bậy xấu òm, sau cả hai đi vào từ cửa bên. muốn quản lý mảnh đất nhỏ này trước khi đi.

Tiêu Trạch lấy ra mấy tấm bạt đậy hàng hóa từ trong phòng chứa đồ ra, để che lại mấy cái giá sách, phòng ngừa cho sách bị hỏng: “Trứng bịp bợm, em in tờ giấy rồi ra dán ngay cửa cuốn, tạm thời không kinh doanh.”

Lâm Dư đi ra tìm chỗ nào còn trống trên cửa cuốn, sau khi dán xong thì nhìn thấy dưới bàn chân là Đào Uyên Minh và Mạnh Tiểu Tuệ, Vừa mới ngẩng đầu lên, mấy con khác đã nhảy vào chiếc xe việt dã nằm gọn rồi.

Không rõ mèo có phải là môt nhà thông thái hay không, nhưng khẳng định bọn chúng không hề ngốc, nhìn ra hai người sắp đi nên đã chiếm hết mấy chỗ nằm. Lúc trước mỗi khi đi TIêu Trạch đều gửi đến cửa hàng chăm sóc thú cưng hoặc nhà bạn, còn lúc này anh chưa nghĩ ra mình sẽ làm gì.

Lái xe rời đi, người ngồi trước mèo nằm sau, lúc này Lâm Dư hỏi: “Anh, chúng ta về nhà sao?”

Tiêu Trạch ném điện thoại di động cho cậu: “Nhắn tin vào group chat xem có ai rảnh mà giúp chăm mèo không.”

Lâm Dư cúi đầu nhắn tin, sau khi nhắn xong ấn gửi liền ngồi chờ hồi âm. Đúng lúc chiếc xe dừng lại chờ đèn xanh ở giao lộ, di động vang lên lách tách, nhận được hai tin trả lời.

Lâm Dư mở ra xem: “Bà nói bà không rảnh. Tin thứ hai cũng là của bà, bảo anh đi đường cẩn thận.”

Vừa dứt lời, liền chen vào một câu báo cáo: “Đỗ Sam bảo rảnh, cần chăm bao lâu.”

“Tiểu Sam về rồi sao ?” Tiêu Trạch suy nghĩ một lúc, đến khi đèn đỏ chuyển thành xanh lại hòa vào dòng xe cộ, “À đúng rồi, chắc cậu ta đang nghỉ đông.”

Lâm Dư thuận miệng hỏi: “Người đó là ai vậy anh? Còn đang đi học sao?”

Tiêu Trạch xoay bánh lái: “Năm ngoái có đi cùng một trận với cậu ta, giờ đang học nghiên cứu.”

Lâm Dư cảm thấy vui mừng khi hỏi ra, nói không chừng lỡ như phải gặp mặt bạn trai cũ của anh thì mệt. Cậu nhanh chóng xóa bỏ tin nhắn đối phương sau đó đâm đâm màn hình, có nhầm hay không vậy, Tiêu Trạch thế mà lại gọi người ta là “Tiểu Sam”!

Nhưng cũng mặc kệ, dù gì anh hay gọi cậu là trứng bịp bợm mà.

Chỉ trong một chốc lát liền có mấy tin nhắn lần lượt gửi tới, Lâm Dư dần có tâm nhãn, luôn hỏi trước Tiêu Trạch xem người đó là ai. Kết quả suýt chút nữa làm cậu nghẹn chết, mười tin hết tám tin của bạn trai cũ, còn hai người còn lại chắc là có cơ hội phát triển rồi.

Lâm Dư chọt chọt cái điện thọai muốn nát bét ra luôn, tiếng thở bắt đầu ồ ồ.

Đúng thật là Tiêu Trạch quên luôn chuyện này, cơ mà anh cũng không nghĩ tới chỉ gửi có cái tin lại lùa một đám người cũ đến. Anh xoay mặt qua thoáng nhìn liền thấy Lâm Dư đang cúi đầu cầm điện thoại giận dỗi, đoán chừng như muốn ăn thịt uống máu của anh mới hả được cơn giận này.

Anh duỗi tay ôm chặt lấy mặt Lâm Dư: “Có đáng gì đâu, đừng giận.”

Lâm Dư vỗ một cái lên cửa xe, nơi đó liền lưu lại một cái dấu tay: “Tiêu! Anh Tiêu, em bực lắm!”

Cậu cũng quá bần cùng rồi, muốn gọi thẳng tên cha sanh mẹ đẻ của anh cũng không có dám.

Tiêu Trạch lại dùng đầu ngón tay đâm vào cằm Lâm Dư: “Bực anh hả?”

“Anh cũng biết bực mà! Em đang bực đó!” Lâm Dư không biết làm sao biểu đạt lòng mình cho chính xác, “Anh không hiểu đâu, trước sau gì em cũng chỉ có một mình anh, cho nên anh sẽ không hiểu được tâm trạng của em đâu.”

Tiêu Trạch giảm tốc độ rồi dần dần ngừng xe lại, sau khi tắt máy liền tháo chìa khóa ra rồi dùng chìa khóa vén mớ tóc rối bên thái dương của sau Lâm Dư. Anh đã làm cho trứng bịp bợm giận đến độ phải ngồi nhẩm thơ, hay nói nhảm gì đó cho thanh tịnh.

Ví dụ đặt tình huống này vào vị trí của người khác mà suy xét thử, nếu như Lâm Dư có việc muốn gửi nhờ tấm hình bát quái và quả địa cầu, cậu vừa nhắn tin lòi ra mớ người yêu cũ thì anh không thể nào vui nổi.

Tiêu Trạch tới gần cởi dây an toàn của Lâm Dư ra, rồi thì thầm ở khoảng cách gần: “Vậy làm sao mới hết giận?”

Lâm Dư bị mùi hương của anh làm cho mềm oặt đi, thành thật mà nói: “Lát nữa sẽ hết giận thôi.”

Tiêu Trạch nắm rõ được chuyện anh là người nắm thế chủ động trong mối quan hệ hai người này, hay ít ra anh cũng là một người có thói quen chủ động trong mỗi một phần tình cảm của mình, không chỉ trong tình yêu, mà còn bao gồm tình thân và tình bạn. Nhưng ở trong quan hệ với Lâm Dư, anh nhận ra bản thân không có chút cảm giác thỏa mãn tí gí ở chuyện chủ động này, trái lại còn cảm thấy có gì đó sai sai.

Anh thấy được Lâm Dư rất sợ mình.

Không phải chỉ là bởi vì yêu thích mà sợ anh không vui, hoặc là sợ mất, dứt bỏ gì đó, mà chính là sợ anh một cách… Đúng nghĩa đen. Nó giống như là học sinh sợ thầy cô, con cái sợ ba mẹ vậy.

Anh đoán một là do bản thân hay lộ ra vẻ mặt hung ác, hai chính là vì tuổi tác chênh lếch.

“Trứng bịp bợm.” Tiêu Trạch nắm lấy tay Lâm Dư, “Ban nãy em giận nên vỗ vào cửa xe phải không?”

Lâm Dư co ro ngón tay: “Em không có dùng sức mà…”

“Không dùng sức sao nguôi giận được? Anh cũng đâu cố ý trách em.” Tiêu Trạch cố gắng làm cho giọng điệu của mình trở nên dịu dàng, anh không tin tà, cũng không ăn thịt người “Lần sau giận thì cứ đánh anh, không sao đẩu.”

Cả người Lâm Dư cứng ngắc, cảm thấy vị này đúng là chẳng tốt thật lòng gì cả, biết rõ cậu nào dám còn cố ý nói như vậy.

Tiêu Trạch cầm lấy tay Lâm Dư sang chỗ mình rồi bắt chuyện: “Anh không lừa em, em sợ anh lắm sao? Anh có cái gì làm em sợ thế?”

Lâm Dư cố tránh né, cuối cùng mới đánh một cái vào chỗ vai ngực Tiêu Trạch. Đánh chừng năm, sáu cái xong mới chịu dừng, sau đó cánh tay vẫn đặt trên lồng ngực anh một chốc, lúc sau mới thu tay lại rồi thở dài mà nói:”Cơ ngực rắn chắc quá đi…”

Tiêu Trạch bị phá, nhịn cười nói: “Sờ thử vào bên trong xem.”Hai nút áo đầu áo sơmi không có cài, Lâm Dư như bị đầu độc mò tay vào bên trong, sau đó làm một bộ không sợ chết mà hỏi câu: “Tiểu Sam kia có từng sờ qua chưa?”

Tiêu Trạch im lặng làm Lâm Dư tan nát cõi lòng.

Tránh ra nhảy xuống xe, Lâm Dư mới phát hiện ra đây là cửa Xinh Đẹp. Cậu dẫn theo sáu cô cậu mèo vọt vào cửa quán bar, hệt như dẫn người bỏ nhà trốn đi vậy. Tiêu Nghuêu cứ tưởng lời mình khuyên có hiệu quả nên chào đón trong sự hân hoan: “Đúng rồi, sau này cứ đến chỗ anh! Thế nhưng bọn em mang theo đám này làm gì, cứ như xách con theo!”

Tiêu Trạch khóa xe đi theo vào, cắt ngang câu chuyện của Tiêu Nghiêu: “Sau đó bớt nói hưu nói vượn trước mặt em ấy đi, hơn ba mươi rồi không thể hiểu chuyện thêm tí à.”

Tiêu Nghiêu lôi Lâm Dư đi vào, lúc đi vào trong quầy quán bar mới cầm lấy điện thoại, điện thoại y có hơn trăm tin chưa xem, lúc này mở ra mới nhìn thấy cái tin trong group kia, “Mẹ kiếp, đừng bảo bắt tui chăm sóc nha? Có đưa cho Giang Kiều, tui cũng mặc kệ.”

Lâm Dư nói: “Anh xinh đẹp, Tiểu Minh ăn hơi nhiều, cách vài tiếng nên cho nó ăn nha.”

“Được rồi, lỡ mà anh quên cứ coi như cho nó giảm béo.” Tiêu Nghiêu nói xong mới phát hiện ra có gì đó sai sai, “Có mình Tiêu Trạch đi thôi mà, tại sao em không chăm sóc?”

Lâm Dư trả lời: “Anh em muốn dẫn em theo.”

Tiêu Nghiêu sửng sốt vài giây, sững sờ xong liền nắm lấy tóc đờ ra thêm vài giây nữa. Y đã sớm nhận thấy ngay từ trước cái lúc lên giường gì đó là sai sai rồi mà! Tiêu Trạch là một tên cuồng công tác, còn là đội trưởng nghiêm túc như vậy, thế mà lại lạm dụng chức quyền mang người nhà theo!

Sắp xếp sáu chú mèo ổn thỏa ở quán bar xong, ttước khi rời đi Tiêu Trạch đưa tiền chăm sóc cho Giang Kiều, còn Giang Kiều tặng anh hai chai rượu. Lúc này cả hai chuẩn bị về nhà ngủ đêm cuối cùng, mới vừa nói xong định đi thì bị Tiêu Nghiêu nắm tay áo giữ lại.

Tiêu Nghiêu hèn mọn quyến luyến mà hỏi: “Cậu mang em trai theo có phải là muốn ngủ với nó không?”

Tiêu Trạch nói: “Để xem tình huống sao đã.”

“Mẹ, cái gì gọi là xem tình huống chứ? Em tui còn chưa trưởng thành đâu đó!”

“Em cậu sao?” Tiêu Trạch nở nụ cười, nhưng mà anh cảm thấy Lâm Dư nhiều hơn một người anh trai cũng không phải chuyện xấu, “Em trai chưa thành niên mà cậu còn bắt em ấy giúp cậu mua thuốc bôi trơn, còn xem buổi phát sóng trực tiếp của hai người, vậy cậu thấy mình có vô liêm sỉ hay không?”

Tiêu Nghiêu ngượng ngùng buông tay ra: “Người ta chỉ muốn giáo dục khóa tình dục một cách sinh động cho em ấy thôi mà.”

Tiêu Trạch không còn cười nói, giọng nói trầm đi: “Không cần cậu nhọc lòng, để tôi tự mình giáo dục.”

Sau khi dàn xếp xong xuôi tất cả mọi chuyện thì cuối cùng cũng có thể về nhà ngủ, ngày hôm sau đúng năm giờ sáng xuất phát. Tối hôm qua Lâm Dư cứ mãi đu bám lên người Tiêu Trạch, cậu sợ lúc tỉnh dậy chỉ còn lại một mình. Trên đường đến viện nghiên cứu cậu ngồi ở ghế phụ, chờ mọi người tụ tập đông đủ liền tự giác chui xuống hàng sau, bản thân cũng biết đội phó phải ngồi ở bên cạnh Tiêu Trạch cùng nhau thảo luận.

Cậu cố gắng hạ thấp sự tồn rại cửa mỉnh, ngoan ngoãn dựa vào cửa xe không lên tiếng. Cũng may cậu có đem theo mớ tài liệu học tập, có thể tự mình xem bớt chán.

Lúc đi vào con đường thì quang cảnh dần sáng lên, Lâm Dư đọc sách mỏi mắt liền nhìn ra chỗ ruộng đồng phía xa, nó làm cậu nhớ tới cái lần mình ngồi tàu hỏa, lúc đó phải ngồi đến tận mười tiếng đồng hồ. Vốn thành phố này cũng không phải chỗ cậu muốn đến, thế nhưng ngồi ngột ngạt trong xe quá cực cho nên đành xuống xe.

Cậu cũng không có nhà, đến nơi kia có ai chờ đâu, cho nên xuống xe ở đâu mà chẳng được.

Mọi người đều dậy rất sớm, đến khi chạy vào đọan đường êm liền bắt đầu cảm thấy mệt rã rời. Tất cả đồng đội xe đã nhắm mắt làm một giấc ngủ bù, chỉ còn một mình Tiêu Trạch cầm tay lái nhìn lên con đường phía trước.

Lâm Dư nghiêng người tựa lưng, sau đó rướn đầu lên nhìn Tiêu Trạch gò má, nhỏ giọng hỏi: “Anh có mệt không?”

“Vẫn còn chịu được, em buồn ngủ thì ngủ một lát đi.” Tiêu Trạch không quay đầu lại, chỉ giơ tay xoa xoa đầu cậu. Lâm Dư dựa đến gần hơn: “Em cũng không có buồn ngủ, em….”

Cậu đang rướn người về phía trước, cái mông lúc này ngồi sát ra mép ghế, dùng giọng nói nhỏ đến mức cứ như không ai nghe thấy:”Em đang nhớ anh.”

Tiêu Trạch trở tay tóm chặt lỗ tai của cậu, dùng cái giọng tương tự trả lời: “Bệnh hả.”

Lâm Dư ngượng ngùng xoa lỗ tai, cậu cảm thấy tuy là mình và Tiêu Trạch mỗi người ngồi một trước một sau, từ lúc xuất phát không hề nói câu nào, cho nên mới hơi thấy nhớ. Bên trong buồng xe chỉ còn tiếng hít thở đều đều hòa vào nhau, một lúc sau còn có tiếng ngáy. Lâm Dư vẫn nghiêng người lên phía trước ngắm nhìn đường, thi3ng thỏng mở chai nước cho Tiêu Triệu uống mấy ngụm.

Rong ruổi suốt một ngày, bữa trưa đều là ăn tạm qua, bởi thay nhau lái xe cũng cảm thấy rất mệt, cho nên kế hoạch buổi tối tìm một khu nghỉ ngơi ba tiếng. Đòan xe song song dừng lại, ai đói bụng thì đến phòng ăn, không đói thì đi rửa mặt mày chuẩn bị ngủ một giấc.

Thùng xe phía sau cũng đang để không, mọi người vô cùng lão luyện mà chui vào túi ngủ đi vào sau xe bán tải, công cụ ch gì cũng đã đầy đủ, chỉ cần giăng tấm vải mưa là có thể thể ngăn gió đi. Tiêu Trạch và Lâm Dư đi vào nhà ăn làm một bát hoành thánh, sau đó thừa dịp vẫn còn sức mà quay về xe, lấy tấm chăn len khoác lên rồi vùi mình ở phía sau xe.

Xe việt dã khi tắt máy chính là một cái hộp sắt, chưa được bao lâu đã lạnh lên. Tiêu Trạch ôm Lâm Dư, hiện tại chỉ cần cúi đầu có thể chôn vào trong khe hỡ cổ áo của cậu, anh ngửi một cái rồi lên tiếng hỏi: “Hối hận chưa, ngay cả chỗ nằm cũng không có.”Lâm Dư vẫn còn ôm quyển tài liệu kia, nói: “Không hối hận, trước đây lúc em ngủ công viên — ”

“Khỏi nói chuyện em ngủ công viên.” Tiêu Trạch ngắt lời, “Sau này em sẽ không ngủ công viên nữa đâu, quên nó đi.”

Lâm Dư gật gật đầu, Tiêu Trạch cầm lấy quyển tài liệu kia chế giễu cậu: “Ở nhà vứt tới vứt lui không chịu nhìn, giờ ra ngoài làm bộ có ích. Nhìn môn nào rồi? Để anh hỏi thử.”

Tiêu Trạch bắt đầu hỏi dăm ba đề tài, thế nhưng cũng không quan tâm đáp áp có đúng hay không, bởi vì tốt xấu gì Lâm Dư cũng trả lời được đại khái.

“Cũng không có quá dốt.” Tiêu Trạch bật đèn sáng lên, “Không hiểu chỗ nào, anh giảng cho em.”

Lâm Dư đưa tay chỉ: “Hoá học vật lý ấy, em xem không có hiểu.”

Tiêu Trạch nghĩ thầm chuyện này cũng là bình thường, đây là tài liệu quan trọng cho học sinh cấp ba ôn tập, nếu là trong trường,  đoán chừng 60-70% học sinh sẽ không hiểu. Anh nói: “Không sao, hiện tại không hiểu chả ảnh hưởng gì tới cuộc sống của em cả, giờ anh dạy tiếng anh cho em.”

Lâm Dư uốn éo trong ngực anh: “Em không thích tiếng anh.”

“Lỡ như người nước ngoài tìm em xem bói thì làm sao bây giờ?”

“Em liền say ‘no’.”

“Cho em một ngàn em có xem không?”

“Vậy thì ‘yes’…”

Tiêu Trạch tắt đèn, ba tiếng đồng hồ nghỉ ngơi đã bị nhóc con này lãng phí hết đi bốn mươi phút. Anh ép buộc dạy tiếng anh cho cậu bằng cách cứ rầm rì bên tai luyện nghe, làm cho Lâm Dư phiền đến độ muốn nhảy ra xe, lại bị anh dùng vũ lực kìm lại, giờ mà người ngoài nhìn vào thế nào cũng tưởng đang chơi xa chấn(*) cho xem.

(*) làm tình trong xe.

Cuối cùng quậy đến mệt nhừ, Lâm Dư vùi ở trong lồng ngực Tiêu Trạch không nhúc nhích, ủ rũ mà nói: “Anh, em buồn ngủ quá đi.”

“Anh cũng buồn ngủ, ngủ đi.” Tiêu Trạch vòng tay ôm lấy đối phương, mười ngón tay quấn chặt vào nhau không chút kẽ hở.

Hai ngày sau, cuối cùng đội khảo sát cũng đến được Dĩnh Sơn, muốn đi sâu vào thị trấn phải đi xe tầm mấy trăm kim đường núi nữa. Mặc dù bây giờ là mùa đông, thế nhưng vùng núi phía nam vẫn là một mảnh xanh biếc, dựa theo bản đồ định vị, cuối cùng tìm được lối vào ở dưới chân núi.

Tiêu Trạch hơi híp mắt lại nhìn về phía xa xa: “Em mắt tốt, nhìn xem bên kia có phải là khói bếp không?”

Lâm Dư dùng sức dòm: “Phải! Em nhận ra được khói do củi đốt!”

“Nếu thế thì khỏang cách từ đây đến đó còn rất xa, hay là chúng ta lái vào bên trong thêm chút nữa?” Đội phó cầm bản đồ, “Thôn này chắc chắn sẽ có một thứ đánh dấu để làm ranh giới ngăn cách, chúng ta vẫn chưa đến đâu.”

Tiêu Trạch nổ máy xe, mở tai nghe điện thoại nói: “Mọi người đi theo tôi, chúng ta đi thêm một đoạn nữa.”

Đường núi gập ghềnh xóc nổi vô cùng, chỗ thì nhiều khúc rẽ chỗ vì vặn vẹo, còn có đá vụn cây khô ngáng đường, lâu lâu còn gặp mấy cây mây dùng cho trâu bò ăn, có thể đâm xì lốp xe. Trong núi nhìn thì thấy gần, trên thực tế cách rất xa, Tiêu Trạch đạp chân gamở đường, mười lăm phút sau bắt đầu giảm tốc độ.

“Hàng cây này mọc khá ngay ngắn, chắc là ký hiệu đánh dấu ranh giới của thôn rồi.” Tiêu Trạch đánh vô-lăng rẽ sang, dọc theo hàng cây đi về phía trước tìm kiếm lối vào.

Lâm Dư tò mò nhìn xung quanh, vui vẻ nói: “Anh! Bên kia có người kìa! Anh muốn hỏi đường không!”

Cây quá nhiều nên nhìn không rõ, Tiêu Trạch vẫn không dừng lại: “Có ai đâu, đợi lát nữa gặp liền hỏi một chút.”

Lâm Dư suy nghĩ kỹ bỗng nhiên lòi ra rất nhiều vấn đề, ví dụ như người ở nơi này nói ngôn ngữ địa phương sao? Bọn họ có thể nghe hiểu cậu nói không? Buổi tối nên vào trong thôn tìm chỗ trú, hay là cứ ngủ tạm trong xe?

Cậu còn chưa kịp nghĩ rõ ràng, Tiêu Trạch đã tắt máy dừng xe.

Đã tìm được lối vào, nơi đây thấp thoáng cây xanh cứ như là một địa điểm dùng để quay phim cổ trang, lúc này đúng là có người trên lưng cõng sọt đi qua, nhìn thấy đòan xe của bọn họ lập tức lùi lại mấy bước.

Tiêu Trạch cầm lấy gói thuốc xuống xe, rút ra hai điếu, một điếu mình ngậm, điếu còn lại đưa cho đối phương: “Sư phụ, đây là Dĩnh Sơn phải không, từ nơi này đi vào có thể vào được trong thôn sao?”

Đối phương không nhận điếu thuốc kia, chỉ lùi về sau mấy bước, sau đó cảnh giác nhìn anh hỏi: “Mấy người định mần răng!”

“Chúng tôi làm khảo sát địa chất, hiện tại muốn nhờ người trong thôn dẫn đường cho, lương tính theo ngày.” Tiêu Trạch đã từng tiếp xúc qua không ít khu vực thôn dân bế tắc, cho nên rất hiểu cho sự lo lắng cùng phòng bị của họ, do đó hiện tại mới kiên nhẫn giải đáp cùng chờ.

Đối phương đang cõng một sọt dược thảo, suy nghĩ chốc lát rồi nói: “Mấy người đừng cử động, để tôi gọi thêm người, một mình tôi không làm chủ được.”

Tiêu Trạch đồng ý, sau khi nhìn theo đối phương đi ra xa liền quay về cạnh xe, dự định hút xong hai điếu sẽ ngồi vào trong. Anh đi tới cưa sau gõ lên cửa kính, chờ Lâm Dư hạ cửa xuống sau liền đưa cái điếu thuốc đang ngậm trong miệng tới bên mép Lâm Dư, nói: “Hút một cái đi.”

Lâm Dư ngậm vào hút một cái, rồi nhẹ nhàng phun ra, suýt tí nữa đã bị sặc chết.

Đồng đội thấy thế liền nói đùa: “Đội trưởng Tiêu, sao anh không dạy cho em trai đàng hoàng vậy há?”

“Hut có điếu thuốc mà dạy với chả không, thả lỏng thần kinh đi.” Tiêu Trạch để sát vào hút điếu hai nhả khói lên mặt Lâm Dư, “Đến bộc lộ tài năng với mấy anh trai xem xem, phong thuỷ ở đây thế nào?”

Lâm Dư giơ tay đẩy Tiêu Trạch ra, chỉ sợ mọi người cảm thấy hai người thân mật quá mức.

Tiêu Trạch cũng biết nhóc trứng bịp bợm nhà mình nhát gan, cũng nhìn ra đối phương hồi hộp, bởi thế càng tỏ ra đáng ghét hơn, cố ý hỏi các đồng đội: “Thấy sao, em trai tôi có đáng yêu không? Suốt lúc đi ngoan vô cùng ha?”

Mọi người thật lòng hay nể tình gì cũng được, tất cả đương nhiên đều trả lời là’ Có’. Mặt Lâm Dư đỏ tới mang tai, cậu có chút mất tự nhiên cười cười, cười xong dùng ánh mắt nhắc nhở trừng Tiêu Trạch.

Tiêu Trạch hút xong điếu kia lại đi đến trước cửa sổ, giơ tay ôm lấy sau gáy Lâm Dư đến gần mình, sau đó dùng âm lượng nhỏ tới mức chỉ hai người nghe mà nói: “Không phải em ngồi phía sau nhớ anh sao, anh cũng nhớ em, nên mới muốn chọc em một chút.”

Lâm Dư suýt nữa thì bấu nát cái cửa sổ, không chịu được tựa bèn đẩy Tiêu Trạch ra lần hai.

Tiêu Trạch cười lùi về sau một bước, xoay mặt nhìn về lối vào thôn.

Hơn chục người thôn dân đang ào ào chạy ra, người nào cũng vác theo cái cuốc cái đao, khí thế hệt như diệt giặc bắt cướp. Cứ như là người đến không phải là đội khảo sát, mà là quỷ vào thân.

Đệt, mẹ nó thế này là tình huống gì đây?

Quyển 3 - Chương 41

Thật ra đội khảo sát địa chất của bọn họ đã nhiều lần gặp qua, một ít thôn dân trong các vùng núi lạc hậu thường hay xảy ra mâu thuẫn với bọn họ, thậm chí có người còn quá đáng gán bọn họ như thiên tai, bởi vì cảm thấy họ đến đây để phá hủy phong thủy. Thế nhưng trên thực tế họ chỉ tới đây làm thăm dò nghiên cứu, cung cấp thêm một chút kiến thức cho người ngoài chuyên môn.

Tiêu Trạch cũng gặp qua một ít tình huống như thế, khi thì phải làm một cuộc tư tưởng công tác cho thôn dân, nếu không thì thấy trò gì thì cố tìm ra phương pháp đối phó. Có một lần khi đưa máy khoan xuống thăm dò, liền bị một nhóm người thôn dân vây quanh, kiên quyết ép bọn họ dừng lại.

Không lẽ phải mắng những người đó ngu ngốc hay sao? Thế nhưng bọn họ cũng vì sự nghèo khổ, bế tắc ở trong ngọn núi mấy chục năm mới trở nên không biết lẽ như thế, nếu so với tức giận, thì lại khiến người ta đồng cảm nhiều hơn.

Từ xưa đến nay Tiêu Trạch không phải là người tốt tính, cứ nói thẳng là một kẻ khó chơi, thế nhưng khi đối mặt với những người ấy, anh luôn hòa nhã giải thích, dù cho tăng ca thêm một ngày hay phải đi mấy chục cây số liều mạng đuổi kịp tiến độ, thì ngay từ lúc ban đầu cũng không muốn vì bản thân mình là làm dân bản xứ rơi vào cảnh mâu thuẫn hay khủng hoảng.

Thế nhưng cái trận chiến hôm nay, là lần đầu tiên gặp phải.

Mấy chục người đàn ông trong dân vác công cụ đi theo, xem bộ dáng chắc là muốn dùng vũ lực để ngăn chặn việc khảo sát, cứ xem bọn họ là người xấu giải quyết một trận, đập nát mấy chiếc xe không là vấn đề gì.

Lâm Dư sợ đến độ hồn muốn lìa khỏi thân mình, xuống xe kéo mạnh Tiêu Trạch: “Anh! Anh mau lên xe, chúng ta đi thôi!”

Những chiếc xe chưa có tắt máy, trên xe chỉ có người lái ngồi, còn các đồng nghiệp đã dần xuống hết, nhanh chóng ăn cấp mấy món để phòng thân. Bọn họ vốn cũng không muốn động thủ, thế nhưng nếu đám người bên kia thực sự ra tay thì không có lý nào ngồi yên.

Tiêu Trạch hất tay Lâm Dư ra, quay đầu thầm nói: “Em vào xe đi.”

Anh dụi tắt khói thuốc, sau đó tiến lên hai, ba mét nhìn nhóm thôn dân này qua một lần, rồi tìm đúng cái người đứng giữa hàng thứ nhất, đoán chừng đối phương là kẻ đầu đàn. Anh mở miệng nói:”Có phải là có hiểu lầm gì không, bọn tôi đến từ trung tâm nghiên cứu địa chất quốc gia đến Dĩnh Sơn này làm khảo sát.”

Người bên cạnh kẻ cầm đầu nói: “Chính là người của triều đình.”

“…” Tiêu Trạch suýt nữa đã bật cười, cố gắng cở mở dụng ý của mình ra, “Phía sau núi là chỗ chính, chúng tôi muốn vào thôn dựng trại, hơn nữa hiện tại trời cũng lạnh, nếu như có thể muốn trọ qua nhà mọi người, còn muốn nhờ mọi người dẫn đường cho. Lương cùng tiền phòng mọi người cứ nói,  chúng tôi sẽ trả, chờ làm xong chắc chắn sẽ rời đi.”

Vị đầu đàn kia nghiêng đầu: “Khỏi cần nói nhiều, chúng tôi không cho mấy người vào đâu, mấy người cũng đừng hòng lại gần chúng tôi! Ban đêm ở chỗ này lợn rừng cái gì cũng có không đóng trại được đâu, cút đi còn kịp!”

Tiêu Trạch còn chưa đáp trả, đối phương lại nói thêm: “Coi như mấy người là người của triều đình chúng tôi cũng không sợ, chỗ hẻo lảnh hoàng đế sao để mắt tới(*), nếu muốn tìm Huyền Lệnh trong huyện phải mất mất ngày.. Nơi đây không phải chỗ mấy người có thể tới đâu, quá phí công rồi!”

(*)天高皇帝远 ám chỉ địa phương xa xôi hẻo lảnh, hoàng đế cũng không có thời gian để ý tới.

Lâm Dư không lên xe mà đứng sau lưng Tiêu Trạch, cậu cảm thấy mấy người trong thôn này đúng là không quá bình thường, đã ở thời đại nào rồi mà còn “triều đình” với chả “huyện lệnh”, nơi cậu sinh ra không phải một nơi tiến bộ, thế nhưng cũng không cách biệt với thế gian lớn như này.

“Đừng tốn công vô ích, chúng ta cứ trực tiếp liều mạng với mấy người đó đi! Hù dọa bọn hò!”

Vừa mới nói xong, cái nhóm thôn dân kia liền giơ công cụ sắt nhôm ra mà ào ạt xông tới, cái tư thế này coi như không làm người ta bị thương cũng chính là đập xe. Tiêu Trạch nhanh chóng mở cửa xe, xách Lâm Dư ngồi vào trong đóng lại, sau đó chạy đến đá một cái cuốc bay ra ngoài.

Sau khi đoạt lấy vũ khí một bên dùng một bên chống, lúc đẩy ngã thôn dân xuống đất thì đồng đội khác cũng tiến về phía trước. Dù sao phe bên kia có nhiều người, hàng trước ngã thì hàng sau lại lên, còn chưa đánh đổ hết thì loạt trước đã bò dậy.

Tiêu Trạch không muốn làm thương tổn người, cố gắng gào thét: “Chúng ta lui về phía sau! Mẹ nó các cậu cũng đừng gây chuyện!”

Đám thôn dân dốt nát này vẫn ngoan cố cứ như bảo vệ quốc gia mà xông về phía trước. Lâm Dư trong xe bò ra ngoài, quay đầu nhìn lại thấy có mấy người ở trong rừng cây phía sau lưng mình, nhưng bọn họ chỉ muốn xem trò vui chứ không muốn ra tay.

Cậu đi đến xe bán tải lấy bình giữ ấm, sau đó chạy vào đám hỗn chiến đập vào đầu người ta. Cậu nhìn thấy có mấy người cầm cái liềm đi tới chỗ Tiêu Trạch, bản thân chỉ biết gào to xông đến cứ như một chú thú hoang nhỏ điên dại.

Tiêu Trạch vốn không có sợ, thế nhưng nhìn thấy Lâm Dư xông tới mình cho nên trong lòng giật thót một cái. Nhóc con kia đột nhiên bay lên che chở cho anh, cả người còn phát điên giơ bình ấm lên nữa.

“Ai dám tới tôi đập chết người đó.” Cậu nhìn người trước mặt mình “Vợ chết gần một năm phải không! Chính là bị ông khắc chết đó!”

Đối phương bỗng nhiên sững sờ, sau đó cậu lại châm thêm dầu vào:”Con trai vào thị trận bảy, tám năm không chịu trở về nhà, cậu ta không cần ông nữa! Ông nghĩ thử xem tại sao!”

“Sinh nhiều như thế không nuôi nổi! Còn đem bán con gái con mẹ nó ông có phải là người không!”

“Chúng tôi ở trong thành phố có đèn có điện thoại còn có lầu trên lầu dưới! Mẹ nó ai mà thèm vào trong thôn mấy người hả!”

Cậu làm một hơi nói toán, lúc sau cả đám người kia bắt đầu sửng sốt, Tiêu Trạch thừa sơ hởm tiến lên dùng mấy cú quật ngã, còn làm một người trong đó đập đến gần đổ máu.

Thừa thế xông lên, đối phương vừa mới yếu, hiện tại đã kiệt sức rồi.

Tiêu Trạch thay đổi thái độ, ở chốn khỉ ho cò gáy này còn gặp phải điêu dân, cho nên mấy chính sách dụ dỗ khuyên bảo gì cũng dẹp mẹ hết đi. Anh dẫn đầu ra lệnh cho tất cả mọi người lên xe đóng cửa, sau đó tránh đi ánh mắt của đám người kia quay đầu nhanh chóng rời khỏi cái thôn này.

Cuối cùng Lâm Dư cũng được quay về chỗ ngồi phó lái, cậu ngồi nghiêng không để ý tới mấy đồng nghiệp phía sau, lo lắng sốt ruột mà hỏi: “Anh có bị thương không? Ban nãy em nhìn thấy có người đập vào sau lưng anh.”

“Đừng sợ, anh không sao.” Tiêu Trạch tức giận vô cùng, tàn nhẫn ấn ga tăng tốc mắng “Mẹ nó cái đám người gia súc gì đây!”

Các đồng nghiệp cố nén đi nỗi kinh sợ, anh Bân là tay lành nghề giỏi trong việc thu thập mẫu cũng nhìn ra mà hỏi:”Em trai, nãy em nói một đống về cái gì thế? Mẹ nó, làm cho đám người kia sửng sốt không thôi, chắc là nói trúng rồi nhỉ?”

Lâm Dư có chút ngại: “Chút trò mèo thôi, không đáng nhắc đâu ạ.”

Chút phiền muộn nhỏ kia của Tiêu Trạch trong nháy mắt đã bay sạch sành sanh: “Còn bày đặt, lúc thường không phải bói gần nửa ngày mới ra sao, thế nào hôm nay lại lanh lẹ như vậy?”

“Haha, do tình huống ép người thôi.” Ngay cả Lâm Dư cũng thấy kinh ngạc, chỉ có thể giải thích là trong tình huống đặc biệt bỗng nhiên phát ra tiềm năng vô hạn. Cậu còn cảm thấy nếu Tiêu Trạch ban nãy có chuyện thật, chắc chắn cậu sẽ ở tại chỗ đó vẽ bùa, trù cho đám người kia sinh con trai sẽ bị hói đầu, sinh con gái cũng bị hói đầu luôn!

Cậu bỗng nhiên nhớ tới mấy người đứng trong bụi cây nên hỏi: “Anh, ban nãy anh có chú ý tới rừng cây phía sau không? Anh có nhìn thấy ai ở đó không vậy?”

“Không có.” Đội phó đáp, “Nếu là có người chắc chắn sẽ xông lên đánh lén, thế nhưng anh không chú ý tới chỗ đó có người.”

Lâm Dư gật gật đầu rồi nhìn ra bên ngoài cửa sổ, không nói gì nữa. Trên đường đi vào ban nãy cậu cũng nhìn thấy một người, nhưng Tiêu Trạch không nhìn thấy, vừa nãy có mấy người rõ ràng đến như vậy, không lẽ nào bọn họ không ai nhìn thấy.

Dường như cậu có thể mơ hồ xác định được, mình lại gặp ma nữa rồi.

Tui phắc, chốn rừng thiêng nước độc nữa, cậu không có muốn gặp ma đâu.

Đội khảo sát tạm thời dừng lại ở trong rừng Dĩnh Sơn, xung quanh cây cối sinh trưởng tự nhiên vừa hỗn loạn lại tươi tốt, bờ suối thông với một dòng sông, nước ở trên đó trong suốt đến độ có thể nhìn thấy đá cuội bên dưới.

Bọn họ xuống xe bắt đầu nghỉ giải lao, lúc này đang tụm năm tụm ba loanh quanh thảo luận về trận hỗn chiến ban nãy. Anh Ba quàng cái khăn Hermes, dáng vẻ xuất chúng nhất trong đám đàn ông lên tiếng: “Tôi vốn là người bình tĩnh, như nào cũng được, thế nhưng trải qua chiến dịch này bỗng nhiên nảy sinh lòng hiếu kỳ, tại sao đám người đó lại có bản tính như vậy?”

Tiêu Trạch rót một ly nước nóng: “Hay buổi tối anh thử lẻn vào xem bọn họ có luyện tà công hay không đi.”

Anh Bân bổ sung: “Nhớ tìm gia đình đầy đủ hoặc vợ chết rồi ấy, bọn họ toàn dân mê tín phong kiến, lỡ như cẩn thận đạp trúng nhà góa phụ lại liên lụy người ta thì khổ!”

“Đệt! Bớt độc miệng đi ba!” Anh Ba siết chặt cái khăn quàng cổ của mình, “Em trai Lâm, anh cảm thấy em không bình thường, ban nãy em không sợ hả?”

Lâm Dư mới nhận lấy ly nước Tiêu Trạch, bỗng nhiên bị gọi tên nên liền trả lời: “Sợ, thật ra em rất sợ…” Thế nhưng lúc ấy Tiêu Trạch đang gặp nguy hiểm, cho nên cậu cảm thấy không sợ đến như vậy.

“Uống lúc còn nóng đi.” Tiêu Trạch vuốt ve sau lưng cho cậu, “Lần sau không được viện lý do này nữa, nhớ kỹ bảo em ở trong xe thì ở trong xe.”

Lâm Dư gật đầu đồng ý, đồng ý xong quên béng luôn.

Đội khảo sát nghỉ giải lao xong liền bắt đầu dựng trại đóng quân, đường núi vốn không dễ đi cho nên không thể chạy mấy trăm cây số ra ngoài thị trấn, dù gì kỹ năng dựng trại của bọn họ cũng thành thục như ăn cơm ngủ nghỉ thôi, cũng không mất bao nhiêu công sức.

Xung quanh gần con sông bằng phẳng khá thích hợp để dựng lều bạt, còn ở trong rừng thì dựng hai cái lều lớn. Tiêu Trạch mắc xong vải mưa đi ra bờ sông rửa tay, thuận tiện lấy thêm chút nước.

Chỉ còn lát nữa là đến buổi trưa, Lâm Dư không biết các công việc của đội khảo sát là gì, thế nhưng cậu biết nhất định phải ăn ba bữa một ngày, cho nên một thân một mình đi lượm chút củi gỗ. Những người đồng đội kia  đã theo Tiêu Trạch nhiều năm, tình cảm vốn đã sâu nặng cho nên sẽ không xoi mói gì cậu, thế nhưng bọn họ vẫn muốn quan tâm một chút, dù gì trong mắt họ Lâm Dư cũng chỉ là đứa bé mới mười bảy tuổi.

Nhưng mà dọc theo đoạn đường này Lâm Dư khá là ngoan, biểu hiện ban nãy còn rất dũng cảm, bây giờ còn biết đi giúp đỡ, sau khi bất ngờ thì bọn họ cũng thấy hợp lý thôi, bởi vì vừa nhìn Tiêu Trạch là nghĩ đến ngay loại hình gia trưởng hay huấn luyện dạy dỗ người.

Đơn giản ăn xong bữa cơm trưa, Tiêu Trạch bắt đầu phân công nhiệm vụ ghi chép viết vẽ tài liệu. Quần áo ra trận của mọi người cũng dần ít đi, chỉ cần mang theo dụng cụ cần dùng là được. Lâm Dư thân là nhân viên ở ngoài có chút lúng túng, bởi vì cậu không làm được cái gì cả.

Các đồng đội lục tục xuất phát, cậu chỉ biết đeo túi xách đi theo sau Tiêu Trạch, mới vừa đi hai bước liền bị đối phương xoay người chặn lại.

“Anh đi đi.”

“Em đi theo làm gì?”

“Theo giúp anh đó.”

“Không cần,em vào lều nghỉ ngơi đi.”

Lâm Dư mang theo ấm nước cùng chút đồ dự bì, còn có chút đồ dụng lặt vặt khác. Cậu siết quai đeo nhìn chằm chằm Tiêu Trạch, nhìn qua có vẻ mềm yếu nhưng thực ra vô cùng kiên cường mà nói: “Em thật sự không có buồn ngủ, để em đi theo anh đi.”

Tiêu Trạch không muốn làm trễ nãi thời gian, vì vậy không lãng phí miệng lưỡi thêm nữa, để Lâm Dư theo sau anh cùng nhau đi ghi chép. Mùa đông ở phương bắc rất ít khi tác nghiệp dã ngoại, còn ở bên phía nam thì không khắc nghiệt như ở phía bắc, bụi gai cây mây cùng các thảm thực vật cây cối khác vẫn chưa bị khô héo đi, lúc đi còn có thể tình cờ gặp mấy đóa hoa nhỏ.

Lâm Dư nghiêm túc đi, không nói tiếng nào, Tiêu Trạch ở đằng trước bỗng nhiên ngừng lại.

Tiêu Trạch ngồi xổm xuống nhìn một lá cây tùng, sau đó lấy điện thoại ra chụp một tấm hình. Lâm Dư nhìn anh tự dưng cũng thấy tò mò bèn hỏi: “Có phải có phát hiện lớn lao gì không? Anh chụp gì vậy?”

“Một con rết thôi.” Tiêu Trạch tiếp tục đi, “Nhìn có vẻ khỏe mạnh.”

Bọn họ đi một lúc lâu, Tiêu Trạch cũng nói ra một số kiến thức liên quan đến việc ghi chép thu thập lần này, bao gồm phương pháp cùng một số hạng mục cần chú ý. Anh có nhiều kinh nghiệm, trong quá trình giảng còn lấy một số thứ làm ví dụ, cho nên cách dạy của anh vừa không bị khô khan lại dễ dàng hiểu.
Lâm Dư nghe đến say sưa ngon lành, lúc trờ về vẫn còn lưu luyến nên có hỏi anh: “Ngày hôm nay gặp chuyện kia, anh có thấy bất ngờ không?”

Tiêu Trạch trả lời: “Có chút ngoài ý muốn, có hơi kịch liệt thôi.”

Anh giảng cho Lâm Dư nghe: “Trước đây khi còn ở tổng tham anh từng đi qua Tây Tang một lần, lúc đó tình huống vô cùng nghiêng trọng, những người dân kia cũng đuổi người, mà cơ khí và dụng cụ của anh đã bị rớt lại chỗ kia rồi.”

Lâm Dư sốt sắng mà hỏi: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó anh đến cung điện Polata chụp một cái ảnh, rồi yên ổn ngồi máy bay về nhà.” Tiêu Trạch hiếm khi tỏ cam chịu như vậy, “Trong cái xã hội này, mỗi người đều phải làm việc của riêng mình, anh làm gì, là làm nghiên cứu địa chất chứ không phải là người đàm phán. Cho nên nhiệm vụ của anh chính là làm tốt công tác, nếu để ý nhiều hơn chỉ gây thêm phiền cho đất nước thôi.”

Lâm Dư nghe đến mê mẩn, thế nhưng vẫn không quên tìm kiếm chút lợi cho mình, “Đúng rồi đó, vậy sau này anh đừng có quản em nữa.”

Tiêu Trạch đẩy cậu đi: “Được, vậy sau này mỗi buổi tối em tự tìm chỗ mà ngủ đi.”

Lâm Dư như bị hù cho sợ chết luôn: “Không quản thì sao em lớn lên như vầy được, thôi anh cứ quản đi…”

Tới khi trời tối, mọi người ngồi trong doanh trướng mở hội, sau đó cùng nhau chỉnh sửa tư liệu ghi chép, bận bịu đến hơn mười giờ tối mới xong. Ban đêm ở chốn rừng sâu núi thẳm khá là lạnh, tiêu Trạch giải tán mọi người xong, trước khi trở về lều liền lái mấy chiếc xe cho dừng ở bên cạnh, vừa có thể chắn gió, có tình huống gì thì cũng có thể nhanh chóng rời đi.

Lều bạc chuyên dụng rất rộng, Lâm Dư chui vào túi ngủ chợp mắt xong một giấc, cho nên hiện tại muốn dùng nước sông rửa chân, từ lúc tỉnh tới giờ vẫn chưa ấm lại. Tiêu Trạch rửa mặt xong đi vào, bật công tác đèn xách tay lên.

“Anh vẫn chưa hết bận nữa hả?”

“Anh chuẩn bị phải vẽ nguyên bức bản thảo sơ đồ địa chất đây”

“Ừm, vậy anh nhớ đắp mền kín vào.” Lâm Dư ngồi dậy, vén màn lên đi giày, “Em đi xuỵt xuỵt tí.”

Cậu đi tới một cái cây không quá bự bón phân tưới cho nó một trận, sau khi làm xong nắm chặt cái áo bông của mình chạy về vén màn lên nói: “Anh, anh ba bảo em xem bói cho ảnh, em vào lều ảnh chơi lát nha?”

Tiêu Trạch chuyên tâm vẽ: “Đi đi, anh vẽ xong thì em cũng phải về đó.”

“Em biết rồi!” Lâm Dư hạ màn xuống còn cẩn thận kéo dây kéo lại, sau đó ngắm nhìn bốn phía, thong dong bước nhẹ cầm đèn theo, sau khi ấn công tắt mở liền đi vào trong rừng.

Gió lạnh thổi vù vù cứ như tiếng khóc của người, còn tiếng lá sàn sạt lại giống như mài đao. Cậu đi vào trong, lạnh đến mức hai tay lạnh cóng muốn tê rần, một tay cầm đèn, tay kia gỡ ra cây mây đâm mình tận mấy lần.

Đại khái đi tầm mười phút thì Lâm Dư bắt đầu mệt, cho nên quyết định ngồi dưới góc cây cổ thụ nghỉ chân. Cậu nhìn quanh một vòng, sau đó nhìn thấy một thân ảnh như ẩn như hiện phía sau bụi cây.

Cậu hắng giọng nói:”Ai đó đi ra đi! Phía đông nam mặc áo khoác đen, đông bắc có búi tóc, xa xa là một tên ngậm điếu thuốc, còn trốn gì nữa, toàn bộ nhanh ra đây!”

Cậu khí thế hừng hừng rống lên xong, nhìn thấy mấy con quỷ bị mình điểm danh trúng sững sờ, cảnh tượng này nhìn có hơi quen, hình như lúc trước gặp Lập Xuân cũng là như vầy phải không.

“Khụ! Còn muốn tôi mời mấy người hay sao?” Lá gan của Lâm Dư dần lớn, cậu đi tới bãi đất trống trước cây cổ thụ, thả đèn xuống đám cỏ dại, hét lớn một tiếng, “Hả!”

Chỉ thấy cậu chắp hai tay trước ngực rồi lại thả ra, sau đó tay trái từ từ giơ lên vẽ hình vòng cung, tay phải cúi xuống dưới vẽ thêm vòng cung nữa, sau đó chưởng hai cáp sáp nhập nhau vẽ hình bát quái. Cậu không chỉ làm động tác, mà trong miệng còn nói lẩm bẩm gì đó.

“Thái cực sinh lưỡng nghi, đừng khiến cho ta nổi điên với các ngươi. Lưỡng nghi sinh tứ tượng, các ngươi đừng trốn ta nữa. Tứ tượng sinh bát quái, ra đây chúng ta trò chuyện.”

(*) Tạm dịch:  Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái là những câu được trích từ “Kinh dịch”

Giải nghĩa:

Thái cực: chứa đựng tất cả những nguồn gốc cho sự vận động, khi đó âm dương chưa at1ch ra, được xem là một thể thống nhất.

Lưỡng nghi:  Khi Thái Cực phát sinh, những yếu tố mang tính đối lập, điện tích âm và dương, hạt và phản hạt, sóng và phản sóng, vật chất và phản vật chất, lực hút, lực đẩy,… được giải phóng. (bắt đầu chia ra âm và dương)

Tứ tượng:  Lưỡng nghi phân chia, chồng lên nhau để thành tứ tượng.  ( tất là từ âm và dương chia nhỏ tiếp thành: thái âm, thái dương, thiếu âm và thiếu dương)

Bát quái: Tứ tượng tiếp tục phân chia ra (từ tứ tượng bên trên chia tiếp bao gồm 4 quẻ Dương là: Càn, Khảm, Cấn, Chấn và 4 quẻ Âm là: Tốn, Ly, Khôn, Đoài)Vừa nói ra xong hai mắt liền trợn tròn lên như một ánh đèn vàng nhạt, hệt như đồng tử hạ phàm. Vài con quỷ kia bắt đầu cẩn trọng tới gần, mấy con đang trốn khác cũng dần ló đầu ra.

Lâm Dư đặt bàn tay ở trước ngực, sau đó mạnh mẽ mà nói tiếp: “Chưa từng sinh ra ta là ai, lúc sinh ra ta là ai! Mấy người cũng đã từng sống trên đời rồi mà, mình là mình, hắn là hắn, hiện tại thành cô hồn dã quỷ chẳng là gì nữa rồi!”(*)

(*)Đây là câu nói do Thuận Trị đế khắc trên vách đá trong một ngôi chùa từ thiện nằm ở Tây Sơn Bắc Kinh.

Giải nghĩa:

Chưa từng sinh ra ta là ai: Nếu như cha mẹ không sinh ra mọi người, thì hiện tại mọi người đang là ai?

Lúc sinh ra ta là ai: Lúc cha mẹ sinh ra thì mọi người là ai.

Ý nghĩa: chính là nói ví dụ như cha mẹ làm nhiều viện thiện thì con cái sẽ mang phúc đến. Nếu cha mẹ hay làm việc thiện cho tiền người ăn xin, vậy chứng tỏ con hai người cũng là một người như vậy, kiếp này mang tiền tài đến. Đây chính là nhân duyên giữa cha mẹ và con cái.


Bà lão đứng đầu bắt đầu khóc: “Tôi là mẹ nó, có chết cũng là mẹ nó…”

Một ông lão hút thuốc kêu to, làm mấy con quỷ khác bắt đầu hai kêu ba khóc nức nở. Lâm Dư đạp cục đá ở bên cạnh hệt như thanh niên tiến bộ cất cao cánh tay, thế nhưng lúc này người ta đang muốn tiến hành chút hoạt động mê tín nha.Cậu ra vẻ nghiêm nghị mà nói: “Ban ngày mấy người cũng đã nhìn thấy chuyện tôi tham gia vào đám hỗn chiến với người dân trong thôn, thế nhưng bọn họ chỉ thấy tôi mà không thấy mấy người, chỉ có tôi nhìn thấy mấy người thôi thôi.”

Bầy ma quỷ ngừng gào khóc, mà sửng sốt lần hai.

“Cho nên mọi người không giống tôi, cũng không giống với bọn họ luôn. Tôi không phải người, càng không phải là quỷ!” Lời Lâm Dư nói cũng trở nên trầm bổng du dương, “Tam giới lục đạo, vãng sinh hướng tử(*), mấy người nói xem tôi là ai?!”

(*)Tam giới:tam giới (dục giới, sắc giới và vô sắc giới)

Lục đạo: 6 nơi ở của chúng sinh trong vòng luân hồi: cõi trời, cõi người, cõi Atula, cõi súc sinh, cõi quỷ đói, cõi địa ngục.Vãng sinh hướng tử:  chết rồi đi đầu thai.

Cụ già kia bị doạ rơi mất luôn điếu thuốc, run rẩy giơ tay lên: “Thần, thần tiên hạ phàm…”

Lâm Dư hét lớn một tiếng: “Nếu đã thế thì sao mấy người không nghe lời tôi hả!”

Bầy quỷ vừa nghe xong liền quỳ ụp gối xuống, nhóm người thôn dân ngu muội lạc hậu này chẳng cần dọa nhiều, hiện tại đã bắt đầu ngồi phù hộ cầu phúc. Lâm Dư cúi người ngồi xổm ở trên tảng đá nom có vẻ ngạo nghễ, tiếp tục gieo lòng đồng cảm khắp nơi, nói: “Mọi người có biết tại sao mình thành cô hồn dã quỷ không? Có biết sao mình không được đi luân hồi nhanh hay không?”

Bởi vì mấy người chưa có chết được một năm đóa.

Nhưng cậu vẫn giả vờ cao thâm: “Khi còn sống tổn hại âm đức, chết rồi còn phải chịu khổ, đó chính là do con cháu mấy người vô duyên vô cớ gây hại người, đi lại con đường cũ của mấy người.”

Đám quỷ có số tuổi bình quân sáu mươi lăm trở lên bắt đầu đấm đất, một tên trong đó lên tiếng: “Nhưng mà, nhưng mà chúng tôi có quen biết đám người kia đâu… Bọn họ vào trong thôn bắt nạt người thì chúng tôi biết làm sao bây giờ…”

Đầu Lâm Dư đau quá chừng: “Người ta là đến làm nghiên cứu khoa học! Làm nghiên cứu đó! Ai cần mấy người bắt nạt phụ? Mấy người cố gắng vậy có ai trả cho đồng xu cằc bạc nào đâu!”

Cậu nhu nhu mi tâm: “Thôi tôi chả muốn nhiều lời với mấy người đâu, thiên cơ không thể tiết lộ. Nhưng mà các người vẫn phải chịu nhân quả luân hồi, chính là trăm năm sau con cháu của các người sẽ ở đây quanh quẩn.”

Lúc cậu nhảy xuống cục đá chuẩn bị rời đi, thì đám quỷ vội vàng bắt cậu lại, thế nhưng ma quỷ đâu thể chạm, cho nên cậu đi ngang qua người một cụ bà rồi làm dáng rời đi. Đám quỷ kia bèn đuổi theo sau cầu cứu làm cậu cuối cùng cũng phải dừng lại, rồi đứng xoay lưng với bọn họ thở dài một cái.

“Sinh làm người khốn khổ, chết thành quỷ đáng thương.”

Lâm Dư hơi quay người, dưới ánh trăng sáng lộ ra khung xương gò má: “Đi báo mộng cho bọn họ bảo họ mau chóng mời đội khảo sát vào thôn, tôi chỉ có thể gíup các người được như vậy thôi.”

Đám quỷ kia biết ơn bội phần cảm ơn rối rít rồi rời đi, bắt đầu quay trở vào trong thôn báo mộng cho đám con cháu. Lâm Dư nhịn hơn nửa ngày trời, lúc thấy bọn họ đi hết rồi mới thở phào một cái.

Đúng là ở đời không thể không có kỹ năng duễn xuất, cơ mà thật ra lúc này trong lòng bàn tay của cậu toàn là mồ hôi không à.

Ngẩng đầu xuyên qua lá cây ngắm nhìn mặt trăng, hi vọng khó khăn này có thể giải quyết dễ dàng, đội khảo sát có thể thuận lợi vào thôn. Lâm Dư cầm đèn lên tiếp tục đivề, sau lưng là rừng rậm đen mịt, phía trước thì là bụi cây rối như tơ vò, cậu tình cờ còn bị cụm đá đâm hoặc là bị cây gai mây gì đó, chắc bởi vì đang lạnh nên không có thấy đau.

Đi chừng mười mấy phút nữa, cậu vẫn không nhìn thấy bốn phía lều bạt dựng ở gần sông của đội khảo sát đâu, cậu nhớ mình vốn đâu có đi xa lắm đâu, sao giờ không còn nhìn thấy gì nữa vậy. Trong rừng không phân rõ được phương hướng, cậu móc ra la bàn để xem phương bắc ở đâu, vừa mới rọi sáng nhìn suýt nữa muốn đập đầu ngất đi cho rồi.

Mẹ nó, cậu lấy lộn cái trận phong thủy của mình rồi!

Lâm Dư luống cuống tay chân đứng tại chỗ, sợ bản thân càng chạy càng xa. Lúc cậu không biết nên làm gì thì nghe thấy tiếng động sau lưng, nói chính xác là tiếng bước chân. Trong nháy mắt cậu liền hoảng lên, nghĩ thầm chắc đây không phải thú hoang đâu nhỉ.

Cơ mà nếu không là thú hoang, mà là lợn rừng, thì cậu cũng không chịu được.

Lâm Dư nhắc nhở bản thân phải bình tĩnh, đứng thẳng nín thở, song cũng tắt đi cái đèn.

Tiếng bước chân từ xa đang ngày một đến gần, cậu cảm giác được nó đã gần đến phía sau mình, chỉ biết cắn môi nhắm chặt hai mắt, cả người sợ đến phát run. Cậu không nghe thấy tiếng heo hừ hừ, cho nên cố an ủi rằng lợn rừng không nhìn thấy mình.

Lợn rừng đã đến gần rồi!

Ui cha sao con lợn rừng náy không hôi vậy cà! Có có nhàn nhạt mùi thuốc lá nữa!

Bà cha nó, mùi thuốc lá?

“Trứng bịp bợm à.” Tiêu Trạch đút tay phải vào túi, tay trái cầm đèn chiếu rọi nhìn thấy Lâm Dư đứng như cái cọc đang chọc trên đất. Chuyện là lúc anh vẽ xong muốn đi ngủ, có đi sang lều anh Ba tìm người, mới biết cái tên này gạt mình.

Sau đó anh mới đi một chuyến vào trong rừng tìm nửa ngày trời, vốn đang nhìn thấy ánh đèn thắp sáng, tự nhiên rụp cái tắt tối thui, Tiêu Trạch tức giận đạp một cái vào mông Lâm Dư, mắng: “Ngu ngốc, mau về!”

Lâm Dư dần bình tĩnh lại, hai chân như nhũn ra, cậu kéo cánh tay Tiêu Trạch đi ra ngoài, còn dùng sức chà chà mặt vào vai Tiêu Trạch: “Nhìn thấy anh đúng là may quá đi… Nảy em cứ tưởng lợn rừng đến, thì ra lại là anh…”

“Em im miệng cho anh.” Tiêu Trạch hận không thể đánh cho nhóc này một trận, “Nửa đêm còn long nhong trong rừng, em tưởng anh đùa em chắc? Nếu em không chịu sống yên, thế thì ngày mai anh đưa em ra thị trận rồi mua vé tàu cho em về nhà.”

Lâm Dư vội vàng lắc đầu: “Em không có, em sẽ không bao giờ chạy lung tung nữa, anh đừng có đuổi em đi!”

Cậu không chú ý dưới chân nên lảo đảo một cái ngã xuống, sau đó lập tức bò dậy nắm lấy ống tay áo Tiêu Trạch. “Anh đừng giận em nữa mà, em, em biết mình sai rồi.”

Tiêu Trạch nhét đèn vào trong tay cậu: “Thế em nói ra nguyên nhân cớ sao gạt anh bỏ chạy đi.”

Lâm Dư đi nãy giờ cho nên hiện tại liền bắt đầu cảm thấy đau chân, hơn nữa là vừa nãy té một cái nên đầu gối bắt đầu nhức mỏi, thêm cánh tay bị đâm mấy lỗ cũng thấy đau rần. Cậu khẽ giải thích rõ: “Ban ngày em nhìn thấy quỷ, đều là những thôn dân đã qua đời.”

Gương mặt không cảm xúc của Tiêu Trạch không thay đổi: “Cho nên em mới đi tim?”

“Ừm, em lừa bảo bọn họ đi báo mộng cho thôn dân, cho đội khảo sát có thể thuận lợi vào trong thôn.” Cậu cảm thấy Tiêu Trạch sẽ không tức giận, nên tiến đến gần một bước ngước đầu, “Anh, tay em bị thương.”

Tiêu Trạch cúi đầu nhìn tay: “Phiền.”

Biết mình làm nũng thất bại, cậu bèn thả tay xuống, nhỏ giọng mạnh miệng: “Em cũng không thấy đau gì đâu.”

Tiêu Trạch nói: “Vậy thì quên đi, đang định thổi chút cho em.”

Lâm Dư tức giận đến mắt trợn trắng, không thèm xem đối phương hết guận hay chưa mà tiến thêm một bước ôm lấy Tiêu Trạch. Cậu dán sát vào cổ Tiêu Trạch: “Anh đừng có bày trò chơi em nữa có được hay không? Cái gì em cũng có thể xem là thật hết.”

Tiêu Trạch cảm thấy Lâm Dư mà sợ hãi cùng oan ức sẽ bắt đầu có khuynh hướng muốn hư hỏng, vì vậy mới nhấc tay vỗ vỗ sau lưng, dán vào lỗ tai mềm mềm của ai kia mà khẽ nói: “Tự mình chạy đi không nói gì cho anh, không kinh nghiệm làm tay bị thương, có phải là phiền hay không? Tay em bị thương em nói xem anh có quản em không? Thổi cho em thì em bảo là dùng chiêu trò đối phó em?

Lâm Dư chôn mặt lí nhí: “Anh nói sao mà chẳng đúng.”

“Bởi vì em ngốc đó.” Tiêu Trạch đẩy cậu ra, quay người cúi người xuống nửa ngồi nửa quỳ, “Lại đây, đi cũng run cầm cập, để anh cõng em.”

Lâm Dư nhảy lên lưng Tiêu Trạch rồi ôm chặt cổ anh, trên tay cầm theo đèn chiếu sáng đoạn đường phía trước. Cái tay bị đâm mấy lỗ lúc này cũng cóng đến độ tê rần lên.

Tiêu Trạch vỗ vỗ cái mông của cậu: “Đút tay em vào trong áo anh ấy.”

Lâm Dư nghe theo, kéo sợi dây kéo xuống một chút rồi luồn tay vào, chỉ vài giây đã thấy ấm. Lâm Dư nằm nhoài trên vai Tiêu Trạch, cứ như đang mơ mà hỏi: “Nếu như người trong thôn cho anh vào thật, anh có thưởng cho em không?”

“Em muốn thưởng cái gì?” Tiêu Trạch nói, “Sau này đừng mạo hiểm như vậy nữa, lỡ như gặp lợn rừng thật đâm em thì làm sao bây giờ?”

“Đừng nói oan cho lợn rừng.” Lâm Dư lắc lắc chân, “Em cũng chưa nghĩ ra mình muốn thưởng, hay cứ giữ lại để đó, sau này nghĩ xong anh phải làm cho em đó.”

Nói xong liền nở nụ cười, chân thành đặt câu hỏi: “Vậy anh muốn đâm em sao?”

Cánh tay đang ôm lấy hai chân bỗng nhiên siết chặt, Lâm Dư biết mình đã nói tới chỗ then chốt rồi. Cậu cố ý xoa cơ ngực Tiêu Trạch cơ ngực, muốn dùng chút trò làm ai kia nghẹn, dù sao người ta cũng từng coi phim ấy ấy, cho nên vẫn biết chút thủ đọan đó nha.

“Trứng bịp bợm nè.” Tiêu Trạch dù sao cũng còn mấy thủ đoạn mạnh hơn, “Ngày nnào đó anh đâm vào bụng em, thì em đừng có la đau.”

Lâm Dư bị làm cho đỏ mặt, chỉ đành há mồm cắn lên bả vai anh, không biết có phải vì dùng hơi nhiều sức hay không khiến cho đối phương dừng bước chân. Cậu nhả ra, muốn chịu thua rồi.

Lúc này Tiêu Trạch bỗng nhiên nói: “Trứng à, nhìn qua bên kia.”

Lâm Dư nhìn lại, kinh ngạc thốt lên một tiếng.

Ở nơi xa xa chỗ núi sâu kia có mấy đốm anh sáng xanh lục, chính là những con đom đóm bay đến hộ tống bọn họ.

Quyển 3 - Chương 42

Lâm Dư nhìn theo mấy con đom đóm đến ngẩn người, người ta bay sang bên trái cậu liền dòm sang bên trái, người ta sang phải liền quẹo người sang phải dõi mắt nhìn.

Tiêu Trạch nhéo cậu một cái: “Đừng lộn xộn.”

Lâm Dư gấp đến độ muốn nhảy xuống lưng Tiêu Trạch luôn, thế nhưng Tiêu Trạch giữ cậu rất chặt, khiến hành động của cậu thất bại.”Anh, đi về phía trước!” Con đom đóm xoay quanh người bọn họ, cậu vòng lên vai Tiêu Trạch, “Nếu anh đi về phía trước, chúng nó có sợ không?”

Tiêu Trạch tiếp tục đi, những con đom đóm kia cũng bay về phía trước. Anh từng gặp đom đóm nhiều lần lắm rồi nên chả hiếm lạ gì, nhớ tới kỹ thuật lần trước ở trong bộ phim kia liền hỏi câu:”Lần trước không phục, giờ nhìn xem có phải thật không giống với cảnh giả kia không?”

Lâm Dư lúc này chịu phục: “Ừm! Đúng thật là không giống nhau!”

Mấy đóm xanh ấy bay lượn trong rừng cây, hệt như một đêm trời sao đang di chuyển. Lâm Dư mở to đôi mặt sợ mình bỏ lỡ chút thời khác hiếm hoi này, cậu nằm trên lưng Tiêu Trạch, ngay lúc đom đom vây quanh hai người liền nghiêng đầu hôn lên má người ở dưới.

Cậu nói: “Được ở bên cạnh anh đúng là rất tốt.”

Lồng ngực ấm áp của Tiêu Trạch có thêm một bàn tay lạnh ngắt chen vào, vốn nên cảm thấy lạnh mới phải, thế nhưng chỉ cảm nhận được trong lòng mình đang nóng lên. Anh không nói gì, chỉ lê đôi chân bước qua kẽ hở đá vụn cỏ dại bước ra xa.

Đám đom đóm dường như cũng có mục đích phương hướng của riêng mình, cuối cùng mỗi một con sẽ bay đi một ngả. Lâm Dư quay đầu lại nhìn, không ngừng nói hẹn gặp lại với đốm xanh nhỏ kia.

Cậu chào đám đom đóm xong vẫn không động đậy xoay đi, mà cứ nhìn cho khi đốm sáng ấy xa dần yếu ớt, trong đầu bỗng nhiên hiện ra một bức tranh.

“Anh nè.” Cậu liền kể cho Tiêu Trạch nghe, “Thật ra hồi còn bé hình như em có từng gặp qua lũ đom đóm một lần, thế nhưng không nhiều với sáng như vậy. Haiz.. mà em cũng chả nhớ rõ nữa.”

Tiêu Trạch hỏi: “Ở dưới quê của em sao?”

“… Ừm.” Lâm Dư do dự hai ba giây mới đáp lại. Trong khoảng thời gian ít ỏi đó cậu đã có rất nhiều suy nghĩ, cậu biết được thế nào Tiêu Trạch thuận miệng hỏi thăm một chút cho xem? Ví dụ như quê hương của cậu có cái gì? Cậu rời khỏi nhà lúc nào? Hoặc là người nhà cùng thân thích của cậu đâu?

Trong khi bản thân đang lo sợ thì cậu cũng nhận ra hai người đã về đến gần chỗ cạnh sông, ở phía trước chính là lều bạt và chiếc xe việt dã. Cũng may Tiêu Trạch không hỏi gì thêm, cục đá đè nặng trong lòng cậu nhẹ đi phần nào.

Hiện tại đã khá muộn cho nên mọi người đều đã vào trong nghỉ ngơi. Cả hai cùng vào lèu bạt chui vào túi ngũ, bởi vì uể oải cho nên rất nhanh đi vào giấc ngủ say nồng.

Hiện tại đây là ngày thứ hai đội khảo sát thu thập mẫu ở gần Dĩnh Sơn, từng người đều có nhiệm vụ, chỉ cần dựa vào bản đồ đã phân chia mà hành động, bởi vì không có ai dẫn đường chặt, cho nên tiến độ cũng chậm hẳn đi. Tiêu Trạch dẫn theo Lâm Dư lên núi, trong lúc nghỉ ngơi bên đường còn nhìn thấy vài con chim khá là đẹp.

Tiêu Trạch chụp một tấm lưu niệm, anh có thói quen trong lúc công tác thường hay chụp một út ảnh về phong cảnh hay là động thực vật thú vị, xem như là thú mua vui trong cái khổ. Lâm Dư ngồi ở trên một tảng đá lớn nghỉ ngơi, trong lòng đang lo nghĩ gì đó nên Tiêu Trạch gọi cậu cũng không nghe thấy.

Tiêu Trạch đi tới vỗ tay một cái bốp: “Người anh em, mau tỉnh lại.”

Lâm Dư lấy lại tinh thần: “Anh thử nghĩ xem các thôn dân sẽ thay đổi chủ ý sao?”

“Khó nói.” Tiêu Trạch nhìn thấy giọt sương trên cây rơi vào đỉnh đầu cậu, sau đó trượt lên kẽ sợi tóc cho nên đưa nón cho cậu đội, quấn cái dây thừng xong liền nói, “Buổi chiều hết bận thì đi thử xem, người ta mà không chịu thì chuyện em gặp ma quỷ cũng vô dụng, thế thì sẽ rút lại câu thưởng.”

Vậy thì sao được, Lâm Dư vừa nghe xong  đứng lên: “Anh đừng có nói rủi! Đạo hạnh ngàn năm của  em chả nhẽ không đấu lại một đám thôn sơn dã quỷ kia hay sao chớ!”

Lúc trước thì khoác loác nói mình sống ba trăm tuổi, giờ liền biền thành đạo hạnh ngàn năm, Tiêu Trạch đành chiều theo bạn nhỏ thôi, ai mà không có thời trẻ trâu khờ khạo chứ, bao dung, thông cảm cho nhau được rồi.

Lâm Dư kiên cường chỉ chừng hơn nửa tiếng đồng hồ, sau đó bắt đầu lạc trôi trên núi. Cậu mệt ơi là mệt, nơi này chả giống phong cảnh núi non gì cả, được cái có mấy bậc thang xây vuông vức, cũng không phải danh ngôn Lỗ Tấn gì, thế nhưng đi nhiều thì tự nhiên có đường.(*)

(*) Ví dụ như người trước đi lùa đám cây ra, người sau theo đó, dần dần mở ra cũng chỗ trống thành con đường.

Nơi này nhìn ra đúng là nhìn qua không có con đường nào, phóng tầm mắt ra nhìn chỉ toàn thấy cây cối, dây leo, cỏ dại, đá rêu.  Nếu mà nhìn kỹ còn có thể nhìn thấy mấy con sâu chả đẹp đẽ gì. Thỉnh thoảng Lâm Dư lại sờ đầu với vai mình một cái, cậu chỉ lo mấy con chim nhỏ lại thả “bánh” xuống chỗ mình thì mệt.

“Anh, đây có phải là nơi nhất anh từng đến không?”

“Nhất cái gì?”

Lâm Dư giải thích, chính là nơi bế tắc, lạc hậu, thảm nhất.

“Thật sự không đến nổi thế, núi sông ở đây không tệ.”

“Vậy anh ghét nhất đi chỗ nào?”

“Chắc là Núi Đại Hưng An, mẹ nó rộng gì mà rộng khiếp, đi mà chân đaư.”

“Ơ… Anh cũng biết đau chân hả, em còn tưởng chân anh là chân sắt chứ.”

Nếu như làm với hiệu suất cao, một ngày thu thập mười mấy mẫu không thành vấn đề, thật ra việc thu thấp cũng không có gì khó, chỉ khó ở chỗ lúc xuống núi đi nhầm đường, càng lượn quanh càng xa, cuối cùng không còn sức chỉ có thể quăng hết mấy mẫu mình thu thập được bỏ đi.

Lúc mà thể lực đã đi đến giới hạn, đừng nói chân sắt, chân kim cương cũng muốn bẻ rồi vứt mẹ cho rồi.

Tiêu Trạch dẫn Lâm Dư đi xuyên qua núi, thu thập mẫu, làm ghi chép, tình cờ sẽ chụp vài tấm hình, cả hai thay phiên nhau uống nước trong bình thủy, chia nhau túi bánh bách quy, lúc đi anh còn truyền đạo một ít thắc mắc chuyên môn cho cậu nghe.

Cùng lúc đó thì ở trong thôn Dĩnh Sơn, mấy chục người thôn dân đều tập hợp trong nhà của người dẫn đầu trận chiến hôm qua. Người dẫn đầu tên là Phạm Hòa Bình, có vẽ gần bước qua tuổi bốn mươi, ngậm điếu thuốc xắn tay áo, đang ngồi trên một tảng lá được mài ở trong sân.

Gã rít một hơi khói rồi hỏi: “Mọi người đều mơ thấy sao?”

Mọi người gật đầu, có một người thôn thôn dân đang kẹp quyển giấy vàng lên tiếng: “Cha tôi ổng đi được nửa năm rồi, đây là lần đầu tiên báo mộng, ông mắng tôi hồ đồ, không nên cùng đánh nhau với nhóm người thành phố kia, còn kêu tôi nghênh đón bọn họ vào thôn nữa. Lát nữa tôi đi đốt chút giấy tiền rồi nói chuyện với ổng.”

“Tôi cũng muốn đi.” Người mặc áo may ô mở miệng, “Cha tôi cũng báo mộng, nói y như vậy luôn.”

Chỉ chốc lát, chừng mười người đều nói mình nằm mơ nhìn thấy người thân quá cố, hơn nữa đều trùng hợp cùng khuyên bọn họ nghênh đón đội khảo sát vào thôn. Phạm Hòa Bình ngậm điếu thuốc trầm tư, mọi người hỏi gã nên làm gì, trong lúc vội vàng bản thân gã cũng không biết nên lý giải chuyện này làm sao.

Trên thực tế, tối hôm qua gã cũng mơ thấy người vợ đã qua đời gần một năm của mình, ở trong mơ bà ấy mắng gã là “Đồ ma quỷ”, còn khóc lóc đánh gã, trách gã ai bảo đã thế còn đi đầu nảy sinh xung đột với đội khảo sát người ta, còn nói sẽ bị tổn hại tới âm đức(*).

(*)âm đức: âm thầm làm việc tốt, người mê tín cho rằng việc làm nhân đức trên dương gian đều được ghi công ở âm phủ.

Sở dĩ gã không nói ra chuyện này, bởi vì thân là một người dẫn đầu, không thể khiến tâm lý người dân lay đông.

“Được rồi, mọi người.” Cuối cùng gã cũng coi như mở miệng, “Chuyện này không đơn giản, một người mơ thì thôi đi, nhưng nhiều người mơ thì vô cùng khác thường, hơn nữa đều dặn dò hệt nhau, đúng là không đơn giản mà.”

Một vị thôn dân bỗng nhiên vỗ lòng bàn tay xuống cái bộp: “Mọi người còn nhớ không?! Ngày hôm qua lúc đánh nhau với đám người kia, bỗng nhiên có thằng nhóc nào đó vọt ra! Anh Bình, thằng đó nói anh tang thê, anh còn nhớ không?!”

Những người khác liền phụ họa theo: “Không sai! Nó còn nói con trai lão Diêm đi ra ngoài đến mấy năm không về, còn nói trụng chuyện Trương Thiết Lê bán con gái đi, không biết nó làm gì ?!”

Cả đời này, bọn họ ra ngoài núi chưa được mấy lần, chưa từng nhìn thấy thằng bé nào giống như thế, cho nên ngày hôm qua mới lần đầu gặp đã lập tức nói này nói kia, đúng là không thể tưởng tượng nổi.

Liên hệ đến việc người thân quá cố báo mộng cùng nhau, còn dặn dò hệt nhau, đúng là…

Các thôn dân vội la lên: “Anh Bình, anh thử nói một câu xem!”

Phạm Hòa Bình nhảy xuống tảng đá, bắt đầu phân tích nói: “Đội khảo sát này khẳng định là không bình thường, thằng nhóc kia cũng vậy, không cần biết nó là người phàm hay thần tiên, chúng ta trước đừng rối loạn đội hình, mà tùy tiện cho đám người đó vào.”

Gã vuốt vuốt mớ râu: “Xem ra chúng ta phải hỏi đại sư một chút rồi.”

Cả ngày thu thập mẫu cho công tác làm đến mệt rã rời, Lâm Dư không biết Tiêu Trạch làm sao, thế nhưng cậu như muốn liệt toàn thân rồi đó. Sau khi trở lại bắt đầu đốt củi làm cơm, mọi người vây quanh lửa trại sửa ấm, cậu khoác áo khoác tiêu Trạch nhìn xem mớ ảnh đã chụp ban ngày, ngoại trừ chim thì là mấy con sâu, nhìn xong cũng chả còn tâm trạng ăn uống gì nữa.

Tiêu Trạch không có sợ lạnh, anh xắn tay áo đi ra bờ sông ở cạnh bắt cá, một lúc sau liền bắt được hai con vừa béo tốt vừa to, trực tiếp ném cho đồng đội làm cơm. Xong việc anh liền đi ra ngồi bên cạnh Lâm Dư, vừa lau tay vừa nói: “Cơm nước xong đi tản bộ.”

Lâm Dư lấy áo khoác phủ thêm cho Tiêu Trạch, cảm giác rất muốn khóc: “Đừng mà, em thật sự đi không nổi.”

Bên gò má của Tiêu Trạch hắt lên ánh lửa: “Vậy thì phế bỏ nha?”

“Dám phế luôn hả.” Lâm Dư nhỏ giọng lầm bầm, “Nếu không phải là do người nhiều ấy hả, em đã ngã vào người anh rồi.”

Tiêu Trạch ôm vai Lâm Dư, cái ôm này bình thường như bao người khác. Lửa khói bắn ra, nồi cơm gần được nấu chín đã có thoang thoảng mùi thơm. Anh ngửi một cái rồi hỏi lại: “Thật sự không đi hả? Vậy để anh tự đến cửa thôn nhìn.”

Thì ra là muốn tới cửa thôn, mà cũng phải thôi, đã cả ngày rồi không biết báo mộng có hiệu quả gì chưa. Lâm Dư xoắn xuýt muốn chết, dùng sức hút một hơi mùi thơm của cơm tẻ đổi giọng: “Thôi cứ tản bộ đi, nhưng mà chân em đau quá à.”

“Đồ ngốc, đừng có lãm nũng nữa.” Tiêu Trạch véo bả vai của cậu, “Là lái xe đi, em tưởng anh rảnh dùng chân à.”

Một bữa tối vừa có cơm có cá có đồ hộp, còn có mớ rau dại hái trong rừng, ai uống được rượu thì rót một chung cho ấm bụng, không thì uống một chén trà nóng.Ăn cơm xong, Lâm Dư cùng Tiêu Trạch đi ra cửa thôn, thế nhưng ai ngờ được tên trứng bịp bợm kia chỉ thay đồ thôi mà lại lâu đến vậy. Anh đợi đến khi hết chịu được đến trước lều hất màn lên, giỏi lắm, Lâm Dư đang ôm chân nhìn xuống lòng bàn chân, tư thế vắt vẻo như luyện yoga.

“Anh, ban nãy em giặt vớ tự dưng phát hiện ra chân nổi bong bóng nước.”

Tiêu Trạch ngồi xổm xuống kéo chân qua nhìn một chút, thì nhìn thấy một hột đã bị vỡ. Anh khử độc cho Lâm Dư trước, sau đó chà chà lên cái mặt chân lạnh lẽo kia:”Cứ hong như vậy sao, có đau hay không? Thôi em cứ nằm trong lều đi, đừng đi với anh.”

Lâm Dư cuộn tròn ngón chân: “Không đau, em không có cảm giác gì thật luôn.”

Cậu nhịn đầu kéo lê đôi giày lên xe, suốt đoạn đường đi tới cửa thôn đều cong chân lên. Trời tối mà cửa thôn không đèn, cho nên chẳng thấy được gì cả, một mình Tiêu Trạch xuống xe đi vào trong thôn cầm theo đèn pin soi đường, chưa đi được mấy bước đã bị Lâm Dư cản lại.

Lâm Dư chạy có mấy bước thôi mà đau đến độ muốn nhe răng trợn mắt, cũng may trời tối cho nên anh không có nhìn ra. Cậu cầm lấy cánh tay Tiêu Trạch, vừa đi vừa nhìn xung quanh, lúc mới vào thôn không có nhà ở nào, chẳng khác gì như trong rừng núi kia. Đi thêm khỏang mười phút, ở dưới đất cũng hiện ra một con đường bằng phẳng, đoán chừng đi chút nữa sẽ thấy được ánh sáng.

Hai người bọn họ đứng ở trên đường quan sát, rừng cây ở bên bỗng nhiên có tiếng động, hơn nữa cái tiếng đó không nhỏ, khoảng chừng có tầm mười người. Tiêu Trạch lập tức tắt đèn pin, che Lâm Dữ giấu cậu vào sau trong một bụi cây phía sau.

Chờ đến khi nghe thấy tiếng bước chân mười người kia đến gần, vài ánh đèn pin chiếu sáng thân ảnh một người. Tiêu Trạch nhìn thấy người Phạm Hòa Bình dẫn đầu, cùng với mấy cái người đứng ở hàng trước trông rất quen, hình như đều đã nhìn thấy trong trận hỗn chiến hôm kia.

“Anh Hòa Bình, đại sư Hướng không cho bọn họ tiến vào, vậy chúng ta phải làm sao?”

“Đại sư Hướng cũng không cho, vậy còn hỏi cái gì nữa, dĩ nhiên là nghe đại sư rồi!” Phạm Hòa Bình không mấy kiên nhẫn rống to một câu, mặc dù nghe rất có uy quyền, thế nhưng cũng không thể làm chủ được, gã cũng không phải người có quyền quyết định gì, chẳng qua là thấy làm lãnh đạo ở giữa đúng thật là quá phiền phức.

“Nhưng cha tôi báo mộng dễ sợ lắm, bảo tôi nhất định phải đón đội khảo sát vào, còn muốn tôi chủ động giúp cho bọn họ,” Một thôn dân trong đó nói rằng, “Vậy tôi làm sao bây giờ, đêm nay chắc cha tôi không báo mộng đánh chết tôi đâu nhỉ, ổng giỏi dùng giày đánh người lắm.”

Các thôn dân bắt đầu nghi hoặc bất an dồn dập hỏi tới, khiến cho tình hình bắt đầu rối như tơ vò, Phạm Hòa Bình nghe cũng muốn đau lỗ tai bèn mắng: “Mẹ nó đồ ngốc! Tôi còn không sợ mơ thấy vợ đã chết của mình mà! Đại sư Hướng bảo không cho vào thì biết làm sao bây giờ!”

Đám thôn dân bắt đầu rù rì rủ rỉ đi xa, âm thanh từ từ biến mất ở trong đêm tối.

Ở sau bụi cây, Lâm Dư ngồi cuộn tròn: “Ai là đại sư Hướng vậy?”

Không biết lúc nào Tiêu Trạch đã bắt đầu móc thuốc ra hút: “Chắc là thầy bói.”

Lâm Dư bứt một cái lá: “Thích quá, em muốn gặp ổng quá à.”

Tiêu Trạch đứng lên: “Nếu người ta giỏi hơn em thì sao?”

Lâm Dư đã đứng lên: “Thế thì sau này em không tên Lâm Dư nữa, mà tên là Gió Gào!”

(*) gốc là Quát Phong.

Tiêu Trạch xách Gió Gào về xe, sau đó thì bạn nhỏ Gió Gào sống chết đòi vào rưng cây gặp lại đám ma quỷ kia. Tiêu Trạch cầm tay lái, anh cũng dần tiếp nhận được vị thần nhỏ này có năng lực thần tiên phi phàm, thế nhưng mỗi lần nhìn thấy đều cảm thấy có sự mê tín cho nên anh vẫn chưa chấp nhận được.

“Anh đừng sợ.”

“Anh không sợ.”

“Vậy anh đang nghĩ cái gì?”

Bánh xe vô tình đè qua cỏ dại, Tiêu Trạch nhìn rất ngầu mà nói: “E là em không còn phí công tốn sức như vậy, cứ tìm người dân đó ra một giá tiền, cho nhiều tiền chút là được, dù gì tiền bạc cũng là thứ khiến quỷ thôi ma mà.”

Lâm Dư liếc một cái: “Xạo vừa thôi, lát thấy đám quỷ em cho hai trăm, dòm thử coi nó có chịu chạm anh không.”

Đèn xe rất sáng, có thể chiếu sáng ra xa ba, bốn mét. Lâm Dư nhìn chằm chằm cánh rừng mờ mờ ảo ảo này, cuối cùng cũng nhìn thấy vài thân ảnh của ma quỷ. Xe việt dã nhanh chóng thắng ngừng lại, cậu mở cửa nhảy xuống xe, còn xui xẻo đạp phải hòn đá, đau đến độ tiếng kêu thảm thiết kia cao tận nhịp tám.

Tiêu Trạch không nhìn thấy cái gì, mà không thấy thì sao biết được cậu thét là vì cái gì, cũng vội đi xuống xem. Anh dẫn Lâm Dư đi ra phía trước ngồi lên đầu xe, anh bỏ tay vào túi quần, còn Lâm Dư đứng khoanh tay.

“Tất cả đi ra!” Lâm Dư hô một tiếng, “Nhanh lên, gần sáng tôi phải đi độ kiếp nữa!”

Đám quỷ kia lục tục tụ tập đến trước đầu xe, người dẫn đầu chính là ông lão ngày hôm qua, lão trông tội nghiệp ôm tay áo mà, hỏi: “Tiên nhân, độ kiếp gì vậy?”

Lâm Dư xoa nhẹ cái nón áo rớt ra hai sợi dây:”Là của một người đàn ông khi còn sống làm bậy quá nhiều, chết rồi chỉ có thể xuống địa ngục. Hiện tại đã sắp bị cắt lưỡi, thế nhưng nể tình khi ông ta còn sống có dạy dỗ con cái nên tôi đi xem thử con trai ông ta, để xem ông ta có mau chóng đầu thai hay không.”

Tiêu Trạch dụi mắt muốn cười.

Đám quỷ vừa nghe liền bắt đầu hoang mang, không ngờ việc giáo dục lại có thể cứu mạng mình, vì vậy dồn dập ùa lên thay nhau báo cáo đã hoàn thành xong nhiệm vụ căn dặn con cái vào tối hôm qua. Tiêu Trạch nhìn tầm mắt Lâm Dư liền phán đoán ra lũ quỷ ở gần xe cho nên nói: “Cách xa ra chút!”

Bầy quỷ đều kinh hãi, mà bạn nhỏ Lâm Dư cũng sợ hết hồn, nhưng may là cậu phản ứng mau lẹ: “Đây là anh trai tôi, người tôi sợ nhất, vậy mấy người tự nghĩ xem anh ấy lợi hại đến cỡ nào.”

Bác gái búi tóc nói: “Đại ca cùng nhị ca xin hãy thương xót, chúng tôi đều đã đi báo mộng hết rồi”

Lâm Dư sâu xa mà nói: “Tôi biết mọi người đã làm tốt thế nhưng vẫn chưa đạt được mục đích, bọn họ chỉ bị dao động thôi, chứ chưa đội khảo sát đi vào, nói là do đại sư Hướng không cho. Vậy tôi hỏi mọi người, đại sư Hướng là ai?”Mọi người trả lời: “Đại sư Hướng cũng là thần tiên, sống mấy ngàn tuổi rồi.”

“Đại sư Hướng đã cứu thôn chúng tôi đó…”

“Không có đại sư Hướng, người trong thôn đều chết đói cả rồi!”

Lâm Dư đau đầu, sống mấy ngàn tuổi? Sao mà còn nổ hơn cậu nữa vậy.”Rồi rồi, biết người này lợi hại cỡ nào rồi.” Cậu ra hiệu cho bầy quỷ yên lặng, “Nói cách khác, mọi người hợp lại báo mộng cũng không bằng một câu đại sư Hướng nói sao?”

Đám quỷ gật đầu, cũng không biết ngại mà lên tiếng trả lời, thật mất mặt mà.

Tiêu Trạch vốn là chỉ muốn ngồi nghe, hơn nữa anh chỉ có thể nghe thấy Lâm Dư nói chuyện. Lúc này Lâm Dư cũng không nói, nhắm miệng cắn răng, giống như là muốn tuốt ống tay áo báo thù giết cha.

Lâm Dư hít sâu một hơi: “Mau nói cho tôi biết, vị đại sư Hướng kia đang ở đâu.”

Ông lão nói hết cho cậu nghe rồi trưng ra cái mặt một bụng khổ tâm, mấy con quỷ khác vẻ mặt bắt đầu y chang như vậy, Cậu phất phất tay nói: “Mấy người yên tâm, tôi tìm ông ta luận bàn chút thôi. Trên thế giới này nhiều tên lừa đảo quá, để tôi xem thử sao.”

Mọi người vừa nghe xong liền hoảng rồi: “Không được! Đại sư Hướng không phải kẻ lừa gạt, mà là ân nhân của chúng tôi! Ngài tuyệt đối đừng làm tổn thương ông ấy!”

Lâm Dư sợ hết hồn, khí thế cũng quéo đi: “Tôi cũng đâu có định làm như thế… Được rồi, tan họp!”

Bầy quỷ tản đi, lúc này chỉ còn lại hai người ngồi trên đầu xe. Trên vai Tiêu Trạch bị hạ xuống, là do Lâm Dư dựa vào. “Nói nhảm mệt rồi hả?” Anh ngẩng đầu nhìn lên ánh sao trên trời, nếu hỏi nơi này có gì tốt hơn thành phố đó chính là bầu không khí, không sương không khói, sạch sẽ trong suốt vô cùng.

“Anh.” Lâm Dư lên tiếng, “Anh có biết cái gì gọi là cô đơn không?”

Tiêu Trạch vô cùng biết, bình thường đội khảo sát ở bên ngoài tận mấy tháng, có lúc ngay cả chút tín hiệu cũng không có, tài liệu làm chưa xong, thu thập mẫu cũng chưa hoàn tất. Cô đơn là gì sao, cô đơn chính là phải ở trên núi đi qua chục cây số.

Lâm Dư còn nói: “Em rất là cô đơn, cô đơn suốt mười bảy năm trời.”

Tiêu Trạch quay đầu hôn lên trán Lâm Dư, muốn nói, bây giờ em không còn cô đơn nữa rồi, sau này cũng sẽ không.

Còn chưa kịp nói gì, Lâm Dư đột nhiên nhảy xuống xe, bởi vì cái chân đau liền hét thảm một tiếng, kêu xong khí thế bừng bừng mà nói: “Em sống mười bảy năm chưa từng gặp phải đối thủ, chính là cao thủ nếm trải cô đơn! Đợi em đi gặp người đại sư Hướng kia xem ông ta là thần thánh phương nào, sau đó so sánh thử xem! Nếu như thua, em cũng phải thua tâm phục khẩu phục!”

Tiêu Trạch chép miệng một cái: “Em nói cô đơn là chỉ cái này?”

Khí thế Lâm Dư vẫn chưa nguội đi: “Không sai!”

Bà mẹ nó… Tiêu Trạch nhảy xuống xe châm điếu thuốc, suốt dọc đường đi chỉ cầm bánh lái không hé mọi nói nửa câu gì. Anh cảm thấy nếu có chương trinh thảo luận về tình yêu cách nhau mười mấy tuổi, anh có thể suy xét mà nhận trả lời phỏng vấn một chút.

Vừa phải làm một người bạn trai chu đáo, còn phải làm một thằng anh trai bao dung, có khi còn phải bất đặc dĩ đau xót làm một người cha nữa.

Một tình yêu trải nghiệp ba chuyện, mẹ nó quả thật là tươi đẹp.

Lâm Dư không ngốc, cậu phát hiện ra huyết áp Tiêu Trạch dường như đang hạ thấp, thế nhưng nghĩ nửa ngày vẫn không thấy bản thân có vấn đề gì. Cậu đoán chắc là đối phương đang lo lắng chuyện vào thôn, dù sao phần quan trọng trên bản đồ chính là phía sau núi ở ngôi làng kia, nên bọn họ nhất định phải đi vào.

Vì vậy cậu liền an ủi: “Anh đừng lo quá, ngày mai em đi tìm đại sư Hướng.”

Tiêu Trạch nói: “Nếu như em bị đánh thì sao?”

“Không thể nào? Quân tử động khẩu không động thủ, bọn em sẽ dùng la bàn nói chuyện, sau đó dùng bát quái thi đấu.” Thật ra trong lòng Lâm Dư cũng không nắm chặt, cậu là thầy bói chân chính, cho nên vẫn hy vọng có thể dùng kỹ thuận chuyên nghiệp so tài, thế nhưng nếu như đối phương là bọn bịp bợm giang hồ, rất có thể sẽ tức nước vỡ bờ.

Cậu cũng muốn Tiêu Trạch đi cùng mình, thế nhưng nghĩ lại vẫn là thôi, công việc tiêu Trạch đã nhiều vậy rồi, cậu không muốn làm mất thời gian của anh.

Cậu quay về ngủ một giấc ngon lành, sáng hôm sau đặc biệt thức dậy rất sớm, cậu cầm theo túi bánh quy vừa đi vừa ăn, một đường đi thẳng đâm đâm vào núi rừng. Lúc này cậu đã quen đường rồi, còn cầm theo la bàn với bản đồ, ít nhất cũng sẽ không bị lạc đường.

Lúc trên đường gặp phải một ông cụ đội nón nỉ, cho nên cậu lên tiếng chào: “Sớm thế tập thể dục buổi sáng ạ.”

Đoạn đường đi không tính là vượt chông gai gì, thế nhưng phải hất ra một đống cây gai mây, hai mươi phút sau Lâm Dư đi đến trước cửa thôn. Lúc này cậu cảm thấy thuật độc tâm cũng chả có tác dụng gì, dù sao cũng không phải cái gì cũng có thể mơ thấy được, đúng là không có quyền chủ động gì hết. Nếu như đổi nó thành thuật ẩn thân thì tốt rồi, muốn đi đâu cũng được.

Cậu đã đeo khẩu trang đội nón xong xuôi, hiện tại đang nhẹ nhàng chạy vào trong thôn, lúc này vẫn còn sương mù nên hệt như đang đi trong khói lửa, cậu đi đến đoạn đường kia, sau đó dựa theo lời đám quỷ nói quạo vào rừng cây bên cạnh.

Trong rừng có một lối đi nhỏ, vừa nhìn là biết do người làm ra, có thể thấy được vị đại sư Hướng này khá là có địa vị, nếu không thì sao có thể tự làm ra một con đường ở cái chỗ toàn cây với cây này.

Cậu đi tầm mười phút, thì lối kia phân ra ba đường rẽ, đám quỷ nói chính là cái nhánh ngoài cùng bên trái. lâm Dư tiếp tục đi về phía bên trái, đến khi ăn hết nửa túi bánh bách quy thì nhìn thấy một loạt cây mọc ngay hàng thẳng lối.

Cây làm bình phong che phủ trời, cửa giữa nhắm hướng đông mà mở ra.

“Phong thủy này rất tuyệt.” Lâm Dư liên tục cảm thấy kinh ngạc, đi một vòng nhìn hai gian nhà lá này xong, dưới nhà lá là phòng mái ngồi, nghe tiếng động bên trong hình như con nuôi thêm mấy con ngỗng.

Cửa không khóa, nên cậu đi thẳng vào trong sân, sau đó đối diện với đám ngỗng.

Mấy ngày nay không ăn, nên nhớ món ngỗng quay ghê.

Ngoài cửa là đỉnh đầu của một người đàn ông cao khoảng mét chín đang dựa vào cây như chờ người, vừa chờ vừa vẽ sơ đồ phác thảo địa chất.

Tiêu Trạch dõi theo cậu, anh cũng mang theo túi bích quy để ăn, đi tới cửa dừng lại đợi, có lẽ là đang chờ Hướng đại sư và lão sư Lâm bàn chuyện bàn ra họa sát thân thì mới vọt vào.

Lâm Dư hồn nhiên không hay không biết, nhìn đám ngỗng trước mặt xong đi lên bậc thang, gõ cửa ba lần, chờ bên trong đáp lại.

Một giọng nói sâu dày của một người đàn ông truyền ra: “Người tới là người phương nào?”

Lâm Dư gãi gãi mi tâm: “Tại hạ tìm đại sư Hướng.”

“Tìm ta có chuyện gì?”

“Có chuyện quan trọng cần thương lượng.”

“Ngươi không phải người trong thôn.”

“Trước đây không lâu bị thành thị hóa thôi.”

Lâm Dư thầm nói tại sao người này ra vẻ nho nhã như vậy, chút tri thức ngữ vậy của cậu sắp không đủ dùng rồi. Cũng may khi bản thân hết đạn hết lương thực, đối phương liền lên tiếng “Mời vào.”

Lâm Dư đẩy cửa mà vào, trong phòng trang trí hệt như hiện trưởng của một bộ phim cổ trang có rất ít đầu tư, thế nhưng lại được quét tước sạch sẽ, hơn nữa còn đốt nhang, mùi làm cho người ta có thể tĩnh tâm. Phòng ngủ được ngăn cách bằng một viếng vải mành, cậu từ tốn vén lên đi vào, rốt cuộc cũng nhìn thấy người đại sư Hướng giang hồ đồn đại.

Người đó là một người đàn ông gầy gò hơn năm mươi tuổi, có để râu. gương mặt hơi nhợt nhạt, dưới đuôi mắt đầy vết chân chim. Nhưng lông mày giãn ra bộc lộ một khí chất siêu nhiên, có chút thuộc về loại tiên phong đạo cốt.

Lâm Dư quan sát đến mê li, mãi đến tận khi đối phương mở mắt, bốn mắt nhìn nhau, thì cậu mới chịu hoàn hồn.

Lúc ngẩng đầu lên, cậu nhìn thấy trên tường treo một bức có ghi chữ: Đại sư Hướng Vân.

Lâm Dư lập tức chắp tay lại: “Đại sư Hướng Vân, thất kính thất kính.”

Đối phương cũng khách khí: “Nên xưng hô thế nào với tiểu huynh đệ này?”

“Tại hạ –” Lâm Dư nhanh trí đáp lại, “Đại sư Tượng Vũ!”

(*) Lâm Dư đang chơi chữ đó, Hướng Vân có nghĩa là “hướng về nhìn mây”, còn Tượng Vũ là “ngắm mưa”. Bạn nhỏ tự đặt cho mình nhiều biệt danh ghê =))

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau