KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 36 - Chương 40

Quyển 2 - Chương 34

Trận lửa lớn vội vã này phá đi sự yên tĩnh của con đường, xe cứu hỏa, cứu thương cùng quân cảnh tiến vào cửa trường, đèn tín hiệu chớp nháy và còi báo vang rền từng đợt làm đám người đứng xem cũng trở nên căng thẳng hơn.

Sau khi Tào An Kỳ nhảy xuống thì nhanh chóng được ẵm lên xe cứu thương đưa đi cấp cứu, ngay sau đó thì Diệp Hải Luân cũng được dìu vào chiếc thứ hai.

Sau khi ngọn lửa bắt đẩu chuyển động trào ra khỏi cửa sổ, cũng là thời khắc Tiêu Trạch ôm Lâm Dư nhảy xuống, anh che chở phía sau ót cho Lâm Dư, cả người che chở bao bọc lấy cả thân người đối phương, sau đó còn tiếp đất làm nệm đỡ cho cậu.

Lâm Dư cảm giác mình đã không còn biết gì nữa, chỉ còn nghe thấy tiếng tim đập mạnh mẽ vang dội, thế nhưng lại không biết nhịp đập ấy là của cậu hay là của Tiêu Trạch. Lúc này ở xung quanh, đội viên phòng cháy chữa cháy cùng nhân viên cấp cứu  bắt đầu đi lên dìu bọn họ lên, cậu ngẩng đầu nhìn xem thử Tiêu Trạch thì đụng phải ánh mặt anh đang nhìn cậu.

Tiêu Trạch híp mắt lại, gương mặt bị lửa hun đổ ra một tầng mồ hôi nóng hổi, anh được bác sĩ đỡ đứng dậy, bởi vì cơn đau ở bàn tay và sau lưng cho nên không nhịn được nhíu mày lại.

“Anh thấy ra sao rồi?” Thanh âm Lâm Dư không lớn lắm, hoặc có thể là cậu gấp gáp đến độ không nói nên lời. Cậu đỡ Tiêu Trạch lên chiếc xe cứu thương thứ hai, bên trong ngoại trừ một người y tá và một vị cảnh sát đang đứng ở bên ngoài, còn có Diệp Hải Luân đang bị kẹp ở giữa.

Những nhân viên khác lục tục lên xe, sau khi đóng cửa xe lại, bác sĩ muốn xử lý vết thương cho Tiêu Trạch. Lâm Dư nhanh chóng trốn ngay góc, bác sĩ hỏi Tiêu Trạch có bị thương nhưng anh chỉ lắc đầu, vốn là không còn sức đâu chú ý đến.

Máu thịt ở lòng bàn tay Tiêu Trạch như hòa lẫn vào nhau, trên ngón tay cũng ngưng tụ mấy vết máu khô. Phía sau lưng và vùng vai của anh bị lửa lớn làm cho bị thương, nghiêm trọng tới nỗi mà Lâm Dư không dám nhìn lại lần hai.

Cậu muốn hỏi Tiêu Trạch có đau hay không, nhưng cuối cùng vẫn ngậm chặt miệng không hỏi câu nào.

Cái này không phải phí lời hay sao, ngay cả thần tiên cũng đau mà.

Tiêu Trạch cắn răng, ngay vào thời điểm quan trọng cau mày mắng một tiếng “Đ*t”. Ngoại trừ việc công tác phải vào nam ra bắc đi khảo sát, anh chưa từng ăn qua khổ gì, càng không chịu qua mấy cái tội này, mẹ nó đúng là xui xẻo.

Mấy cái đau đơn này đã chịu nhiều nên thành quen, anh xoay mặt nhìn về phía góc thấy Lâm Dư đang rúc người lại. Trứng bịp bợm có vẻ bị giật mình hoảng sợ mà nhìn anh, trên mặt bị lửa hun chỗ đen chỗ đỏ, cái bộ dạng như một đứa nhóc đáng thương bị khi dễ kia anh rõ quá rồi.

Hồn Tiêu Trạch đang rong chơi bỗng nhiên dừng lại, tự dưng cảm thấy chán ngán mình ghê.

Lại còn kêu là cái gì nhóc đáng thương nữa, cái từ này đúng là làm chua xót người ta chết đi sống lại mà.

Xe cứu thương đã lái vào cửa bệnh viện, trực tiếp đi đến cửa trung tâm cấp cứu. Tiêu Trạch khoác áo bệnh nhân xuống xe, tay kéo Lâm Dư, hững hờ mà hỏi: “Dọa sợ rồi hả?”

Lúc Lâm Dư bước xuống đất hai chân như nhũn ra, âm thanh cũng yếu đi: “Anh, anh bị thương rồi.”

“Không sao, chưa chết hay tàn phế gì.” Tiêu Trạch dùng cánh tay lành lặn còn lại lau đi từng vệt từ trán xuống cằm cho cậu, sau khi lau lau sạch sẽ mồ hôi bẩn cùng tro bụi mới lên tiếng, “Đi xem Tào An Kỳ đi.”

Câu nói này như một tiếng sét nổ tỉnh Diệp Hải Luân đang hồn vía lên mây suốt đoạn đường đi kia. Diệp Hải Luân bỗng nhiên giãy dụa khỏi sự kèm cặp của cảnh sát, phát điên nhảy xuống xe chạy thẳng vào bên trong phòng cấp cứu.

Tiêu Trạch tay mắt lanh lẹ đuổi tới, vì trong đám cháy ban nãy anh không thể làm gì được cho nên hiện tại liền tức giận mà đẩy Diệp Hải Luân làm cậu ta ngã nhào xuống đất.

Diệp Hải Luân ngã sóng xoài, gương mặt như kề sát mặt đất. Khi y tá cùng bác sĩ đẩy Tào An Kỳ từ phòng cạnh đi ngang qua, cậu mới từ từ ngẩng đầu lên, ngay cuối khoé mắt nhìn thấy Tào An Kỳ rẽ vào phòng phẫu thuật.

Tào An Kỳ nằm ở trên giường đang hôn mê, nửa bên gò má đều là máu, trên mặt lấm lem nước mắt, cả người yếu ớt cứ như vừa trải qua một chuyện hung ác khó có thể tưởng tượng được.

Lãnh đạo ở trường cùng gia đình học sinh chạy tới rất nhanh chóng, trong khi đó thì hiệu trưởng và ba mẹ Diệp Hải Luân lại không thể nào mà tiếp thu được tội danh hiềm nghi phóng hỏa và cố ý gây thương tích này của cậu.

Lúc này An Tuệ Chi và Tào Quốc Vĩ không còn hơi sức đâu mà truy cứu nữa, hai người đứng ở cửa phòng phẫu thuật lo lắng chờ đợi, chỉ mong Tào An Kỳ có thể nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm.

Bác sĩ muốn dẫn Tiêu Trạch đi xử lý vết thương kỹ càng cũng như tiến hành đợt kiểm tra toàn diện, thế nhưng Tiêu Trạch lại từ chối nói: “Xin lỗi, hiện tại tôi có một chuyện quan trọng hơn cần phải làm, làm xong tôi sẽ lập tức phối hợp trị liệu.”

Lâm Dư chống đỡ lộ: “Anh nghe lời bác sĩ, đừng có đi nữa.”

“Anh không đi sẽ lỡ mất phút giây này.” Tiêu Trạch trực tiếp ôm lấy Lâm Dư rồi đi đến chỗ dân cảnh đang đợi, hai người bọn họ bây giờ chính là nhân chứng quan trọng, cho nên cảnh sát muốn ghi chép lại một số chuyện.

Lãnh đạo ở trường và trong khu vực cử người tới thương lượng, không cần nghe cũng biết họ đến chính là hỏi thăm xem có thể ép chuyện này xuống hay không. Tiêu Trạch có hơi mệt, nằm lên vai Lâm Dư thấp giọng thì thầm: “Đi gọi điện thoại cho Tiêu Nghiêu, bảo cậu ta gọi đài truyền hình tới.”

Lúc trước chuyện nhà ăn phát nổ có thể nhanh chóng dẹp loạn là nhờ có truyền thông toàn lực đưa tin cho Diệp Hải Luân, làm dời đi sự chú ý của cư dân mạng. Lần này nếu như lãnh đạo trường học muốn nhân nhượng cho mọi chuyện yên ổn, thì nhất định phải tại thương lượng dàn xếp ổn thỏa trước khi chuyện này bị đồn ra ngoài, cũng như ngăn chặn chân tướng cả chuyện lúc trước.

Lâm Dư trốn tới khu nghỉ ngơi gọi điện thoại, cậu không nói tường tận mọi chuyện trải qua và thương thể của Tiêu Trạch, mà chủ tập trung vào trọng điểm. Sau khi nói chuyện điện thoại xong trở về, cậu nhìn thấy Tiêu Trạch và dân cảnh ngồi trên ghế dài trò chuyện ghi chép ở phía cuối hành lang.

Hành lang lúc này đang xảy muôn vàn hình dáng, ba mẹ Tào An Kỳ ngồi trước phòng phẫu thuật gấp gáp đi quanh, dù cho cả hai đã ly hôn, hiện tại cũng đành nương tựa vào nhau có thêm sức mạnh. Lãnh đạo ở trên trường vẫn giữ bộ dáng uy nghiêm, lằng nhà lằng nhằng thương lượng với cảnh sát, tình cờ sẽ lộ ra nụ cười bán đứng tâm trạng căng thẳng kia đến rõ ràng.

Diệp Hải Luân ngồi ở hàng ghế dài đối diện với Tiêu Trạch, bên cạnh là ba mẹ đang canh chừng cậu. Bọn họ không thể nào tin nổi hành động của con mình, nhưng cũng không dám nghiêm khắc đánh chửi đứa con trai mới thoát khỏi mớ rồi ben mù mịt này.

Nếu như cả hai người biết được sự thật trong chuyện hỏa hoạn lúc trước, không biết họ sẽ có phản ứng gì?

Lâm Dư lại nhìn sang Tiêu Trạch, tay phải của anh bị quấn băng gạc, trên cơ thể mặc bộ quần áo bệnh nhân nhìn vô cùng đơn bạc. Anh hơi khom người, có vẻ đang bảo vệ lấy vết bỏng phía sau lưng không cho chạm vào ghế tựa.

Nhưng chỉ qua mấy phút thì Tiêu Trạch quên mất, theo thói quen đứng ngồi thẳng thóm nhưng vẫn duy trì được bộ dạng cứng rắn mạnh mẽ. Lúc anh nhăn mày lại đã tỏ rõ đau biết bao nhiêu, đoán chừng cũng vì đó mà tự nhiên lại rằn giọng làm cảnh sát bên cạnh cũng có chút sững sờ.

Lâm Dư nhận ly nước nóng liền đi tới ngồi xuống cạnh Tiêu Trạch, chờ anh ghi chép xong thì cũng vừa lúc thổi thổi nước không quá nóng.”Anh ơi, uống chút nước đi.” Cậu đưa tới, “Để em nói tiếp cho, anh mau đi làm kiểm tra đi.”

Tiêu Trạch liếc mắt nhìn Diệp Hải Luân đối diện mình: “Không vội, anh chờ em.”

Nếu anh không giật được con dao kia, không biết hiện tại sẽ xảy ra chuyện gì, cho nên bây giờ không mấy yên lòng để trứng bịp bợm ngồi một mình ở đây.

Lâm Dư bắt đầu nói từ chuyện Tào An Kỳ gọi điện thoại cho mình, bên tai bỗng nhiên truyền đến tiếng khóc không thể kìm lại của An Tuệ Chi. Cậu bắt đầu hồi hộp lo lắng cho Tào An Kỳ, bởi thế cho nên cách biểu đạt cũng dần không được rõ ràng.

Một người cảnh sát trong đó không kiên nhẫn nổi, bèn lên tiếng nhắc nhở.

Tiêu Trạch vỗ vỗ vai Lâm Dư vai, nhìn cảnh sát nói: “Mong anh thông cảm, mấy đứa nhỏ trải qua chuyện như vậy không bị dọa sợ là tốt rồi, còn dám trông gì có thể dạt dào tình cảm mà nói hết một lèo chứ?”

Lâm Dư nghe Tiêu Trạch nói như thế thì cậu cũng từ từ bình tĩnh lại, cố gắng sắp xếp trật tự nói sao cho rõ ràng. Sau khi nói hết chuyện đã xảy ra, còn nhắc tới sự thật luên quan đến việc Diệp Hải Luân lúc trước cứu người.

Vừa mới ghi chép xong, ánh đèn trên phòng phẫu thuật cũng tắt, An Tuệ Chi và Tào Quốc Vĩ sốt sắng đứng canh giữ ở cửa, chờ Tào An Kỳ được đẩy ra lập tức nhào tới vây quanh bên giường.

May mắn là Tào An Kỳ không có nguy hiểm đến tính mạng, chỉ cần dưỡng thương thật tốt cùng quan sát theo dõi thêm một thời gian là được.

Lâm Dư thở phào nhẹ nhõm, sau đó đờ đẫn ngã rạp vào ghế ngồi nhìn Tào An Kỳ bị đẩy qua phòng tiếp nhận bệnh nhân. Lúc này ở cuối hành lang bỗng nhiên truyền đến một tiếng động không mấy nhỏ, thì ra là Tiêu Nghiêu dẫn bạn bè làm ở đài truyền hình đuổi giết tới, hai mắt trừng to như muốn chém trừ yêu ma.

“Tiêu Trạch!” Tiêu Nghiêu không nhịn được dừng chân lại mà há mồm kêu gào. Y nhìn thấy cánh tay Tiêu Trạch quấn băng gạc, trái tim như thắt lại  lao nhanh đến trước người anh rồi chửi ầm lên: “Là tên khốn kiếp nào làm?! Tôi giết chết nó!”

Tiêu Trạch thấy chói tai vô cùng: “Tiêu, ngừng một chút, bạn bè cậu làm chuyên mục nào?”

“Làm đẹp, nhưng tôi sẽ kêu cậu ta tìm tổ tin tức.” Tiêu Nghiêu để sát vào nhỏ giọng nói, “Hai người bọn họ là bạn giường với nhau, đáng tin lắm, cậu có cái gì thì cứ nói thẳng.”

“…” Tiêu Trạch lấy hơi, dùng phương pháp mần quen quê mùa vô cùng đậm chất Trung Quốc —— đưa thuốc lá, sau đó cùng đối phương chào hỏi mấy câu.

Lãnh đạo phòng giáo dục nhìn thấy phóng viên đi tới liền muốn ngăn lại, muốn nói chuyện riêng cùng tiêu Trạch một chút. Có vẻ là do Tiêu Trạch sáng sớm tới giờ chưa nhét cái gì vào bụng nên lười phản ứng, quay đầu vẫy tay gọi Lâm Dư: “Trứng bịp bợm, lại đây.”

Lâm Dư đứng dậy bắt gặp ánh mắt của Diệp Hải Luân, vô cùng buốt giá lạnh như băng.

Tiêu Trạch trực tiếp nói thẳng với hiệu trưởng: “Việc này căn bản không thể chìm xuống được, chuyện trước cũng thế, bây giờ mấy người không cần tốn nhiều lới với tôi, thay vào đó mua chút đồ bổ cho học sinh bị thương đi. Chúng tôi chỉ là người ngoài, cha mẹ người ta chẳng để yên như vậy đâu.”

Lâm Dư gật đầu: “Lúc đầu khi Tào An Kỳ cầu xin giúp đỡ, mọi người ai cũng bảo cậu ấy đừng nói lung tung, nhìn xem, xém tí hôm nay người ta đã mất mạng rồi. Nếu Diệp Hải Luân là hung thủ, thì mấy ông cũng chính là đồng lõa đó.”

Đối nhân xử thế, nhờ có tầng lớp này mà thế hệ sau đều hỏng bét rồi.

Tiêu Trạch và Lâm Dư không ngừng mà tiếp tục nói hết chuyện bàn giao cho đài truyền hình và ký gải tòa sạn, còn bảo Tiêu Nghiêu về cửa hàng lấy đoạn camera ghi hình kia.

Tất cả bụi bậm vết nhơ tạm thời đã được lắng xuống, cuối cùng Tiêu Trạch cũng có thể đi xử lý vết thương. Băng gạc lòng bàn tay hiện tại thấm ướt toàn là máu, vết bỏng phía sau cũng chẳng thể hình dung ra nó đã đến mức nào.Lâm Dư ngồi ở trên ghế chờ ở trước cửa phòng cấp cứu, trong tay ôm lấy áo khoác và áo sơ mi của Tiêu Trạch hít thở lo ấu. Hành lang bên kia có một đám người đi qua, cậu nhìn sang thì thấy mấy anh cảnh sát đang chuẩn bị rời đi.

Ở chính giữa, còn có Diệp Hải Luân.

Diệp Hải Luân như cảm nhận được ánh mắt của cậu, xoay mặt qua bốn mắt nhìn nhau.

Lâm Dư đứng dậy chạy tới rồi dừng lại trước mặt Diệp Hải Luân. Cậu nắm chặt lòng bàn tay muốn đấm Diệp Hải Luân một cái, thế nhưng vẫn nhịn: “Tôi muốn đánh cậu, nhưng mà phải thay Tào An Kỳ đánh một cái, thay Mạnh Tiểu Tuệ đánh thêm cái, còn thay anh tôi đánh cái nữa, nhiều quá luôn, nên đành thôi.”

Mặt mũi dự tợn của Diệp Hải Luân không nén được nỗi bi thương, hỏi: “Vậy còn của cậu đâu?”

Lâm Dư cắn răng: “Tôi không cần. Tôi đồng tình cho cậy, tức giận, vui vẻ cho cậu, cứ như một tên ngốc vậy. Ngay tại cái lúc cậu vung dao về phía tôi, tôi liền nhận ra chúng ta không còn cái gì rồi.”

Cậu sẽ không vì Diệp Hải Luân mà có bất kỳ cảm xúc nào nữa, sau khi giải thích câu dài kia, thì cậu cũng xem như Diệp Hải Luân đã không còn rồi.

“Lâm Dư, tôi rất vui khi quen biết được cậu.” Diệp Hải Luân cũng không còn câu nói hay ho nào để gửi gắm nữa, sau đó cậu ta móc ra một mảnh lá cây từ đâu đó ra. Lá cây cuộn lấy từng vòng, thì ra là đóa hồng hôm nọ.

Lâm Dư mím môi lại, cứ như nếu cậu buông bỏng một chút đều có thể nói ra những điều thất lễ. Cậu thò tay vào túi tìm tòi, lấy ra mấy đồng tiền lẻ rồi gom góp nó lại thành đúng mười động.

Cậu đưa tiền ra: “Tôi thu của cậu tổng cộng mười đồng, giờ trả lại cho câu.”

Sự bình tĩnh của Diệp Hải Luân đã bị làm cho sụp đổ, tuy là lúc trước cậu không thể yên tâm học tập, không thể đến gần Tào Àn Kỳ,  tất cả những thứ cậu cố giấu đều bị khai quật trước một người, nhưng cậu vẫn cho là bản thân vẫn còn chút hồi ức đáng nhớ cùng Lâm Dư.

Ít ra trong trí nhớ, đã có một người đối đãi cậu bằng cả tấm lòng.

Diệp Hải Luân khẩn thiết nhìn Lâm Dư: “Đừng, cậu đừng làm như vậy mà.”

Lâm Dư nhét tiền vào trong tay Diệp Hải Luân, sau đó nắm mảnh lá cây khô cằn kia: “Lúc đó tôi có nói rằng tôi chỉ tặng thứ này cho ai là bạn. Giờ tôi lấy nó về.”

Cậu đã từng cho Diệp Hải Luân một cơ hội, thế nhưng Diệp Hải Luân lại đem vứt vào trong ngọn lửa mặc cho nó hóa thành tro bụi.

Lâm Dư lùi về sau nhìn cảnh sát dẫn Diệp Hải Luân, trong tay siết chặt lá cây dựa vào tường ngây ngốc mà đứng, hai chân bủn rủn từ từ trượt xuống đất. Lâm Dư vùi mặt vào áo khoác, mới phát hiện rằng bản thân không đau mới là lạ.

Tiêu Trạch xử lý xong vết thương đi ra khỏi phòng cấp cứu, anh nhìn thấy Lâm Dư ngồi dưới đất, chân vai run rẩy phát ra thanh âm nghẹn ngào đứt quãng, bộ dáng đáng thương đến nổi người khác đi ngang qua đều hiểu lầm cứ tưởng đứa nhỏ này bị chẩn đoán mắc bệnh nan y.

Hắn đi tới trước Lâm Dư ngồi xổm xuống: “Làm sao vậy?”

Lâm Dư ngẩng đầu lên, dưới hàng mi còn vương lấy hai giọt nước mắt: “Diệp Hải Luân bị cảnh sát bắt đi rồi.”

“Cho nên em đau khổ hả?” Tiêu Trạch hít hút cái mũi, cảm giác có chút lạnh, “Em giận cậu ta là vì cái gì?”

Lâm Dư sững sờ: “Em không biết tại sao cậu ta lại thành ra thế này.”

Diệp Hải Luân coi cậu là người mù, còn khóc trước mặt cậu.

Diệp Hải Luân gởi tin nhắn hỏi kết quả kiểm tra của cậu như thế nào, có còn khó chịu hay không.

Diệp Hải Luân ôm lấy cậu, còn nói tiếng cảm ơn.

Lâm Dư chảy ròng ròng nước mắt, rốt cuộc không chịu được: “Cậu ta là người bạn đầu tiên em mang lên tầng gác.”

Tiêu Trạch lấy tau lau khô nước mắt cho cậu rồi lại nói: “Sau này sẽ có người thứ hai, người thứ ba, chờ Tào An Kỳ bình phục, dẫn cô ấy đến tầng gác chơi, đừng vào phòng chính là được.

Lâm Dư khóc lóc cười: “Mỗi lần nhớ tới Diệp Hải Luân, đều sẽ thấy khó chịu sao.”

Tiêu Trạch nâng mặt cậu lên “Vậy thì đừng nhớ, hiện tại, nhớ anh là được rồi.”

“Ơ.” Lâm Dư há hốc miệng một cách méo xẹo, cái mặt kia bị hai cái tay Tiêu TRạch kẹp chặt, nhưng cậu chỉ lo là thịt trên mặt sẽ làm đau vết thương trong lòng bàn tay Tiêu Trạch. Cậu cảm thấy tay Tiêu Trạch lúc này lạnh ơi là lạnh, thế nhưng lạ ở chỗ là gương mặt của anh tự dưng đỏ bừng lên, nhìn qua cảm thấy hơi bị nóng.

“Không lái xe được rồi, chờ Tiêu Nghiêu lấy báo cáo kiểm tra cong kêu cậu ta đưa về.” Tiêu Trạch thả tay xuống, ho khan một tiếng, “Lạnh ghê.”

Lâm Dư lập tức lấy cái áo khoác không còn hình thú kia khoác lên người cho Tiêu Trạch: “Để em đi mua cho anh ly cà phê nóng.” Cậu cũng dần tỉnh táo lại, lúc đứng lên chạy đi mua thì đúng lúc va trúng Tiêu Nghiêu lấy báo cáo.
Tiêu Nghiêu giữ cậu lại: “Anh của em đâu? Mau đỡ cậu ta vào phòng bệnh đi.”

Vết thương trên tay cũng như trên người của Tiêu Trạch đã bắt đầu nhiễm trùng, cũng bởi vì anh không những nói chuyện với cảnh sát còn phải nói thêm hồi lâu với Lâm Dư. Thảo nào anh thấy lạnh thì ra nhiệt độ bắt đầu tăng cao, lúc bàn giao ký giả có vẻ bắt đầu phát sốt rồi.

Lúc làm thủ tục nằm viện, chutện này không giấu nổi truyền đền tay bà Mạnh, sau khi bà biết cũng nhanh chóng chạy tới, còn hận không thể mang hết tài sản theo cùng. Vừa vào đến cửa phòng bệnh, bà đau lòng rầm rì: “Hai anh em chúng bây bảo bận mà lại chạy ra quậy phá bên ngoài, giờ đứa thì mặt mày xám xịt, đứa thì nằm viện, muốn hù chết bà già này phải không!”

Tiêu Trạch ngồi ở trên ghế sa lon: “Bà ngoại, bà có mang theo đồ để con thay không?”

“Đương nhiên có tồi, con tự rửa ráy được sao?” Bà Mạnh cởi đôi găng tay bằng da của mình ra, sau đó lấy đống quần áo trong túi ra, “Quần lót quần short quần pyjamas, áo ngắn tay áo may ô, bà có cầm theo hết. Bà có mang theo chai sữa rửa mặt, còn biết chỗ này ngột ngạt nên gom luôn chai nước hoa.”

Lâm Dư nhanh chóng vọt vào tắm, rồi thay áo mặc vào quần short của Tiêu Trạch, sau khi sạch sẽ thì bôi tí thuốc mỡ lên người. Cậu chỉ bị rách chút da ở cùi chỏ, những chỗ khác do nóng đến hơi đỏ lên, hoàn toàn không có gì nghiêm trọng.

Lâm Dư làm xong xuôi liền vắt khăn mặt lên vai, bưng chậu nước nóng ra nhìn bà Mạnh nói: “Bà ơi, giờ anh không tắm được nên chỉ có thể lau sơ qua thôi. Anh phát sốt nên lau xong phải để y tá đến truyền dịch nữa.”

Bà Mạnh gật đầu rồi đặt mớ quần áo sạch ở cuối giường, sau đó cầm túi xách ra ngoài mua cơm.

Tiêu Nghiêu bất ngờ xắn tay áo lên: “Để anh!”

“Cậu thôi đi.” Cổ họng Tiêu Trạch khàn khàn như đang ngậm lấy mảnh giấy thô ráp lên tiếng, “Chuyện trường học cậu nhớ nghĩ ra biện pháp hoạt động, quan sát kỹ càng không cho nó lắng xuống.”

Tiêu Nghiêu ưỡn ẹo cái thân mét tám của mình như đang làm nũng: “Vậy cưng định cảm ơn em như thế nào đây?”

“Cho cậu mượn mèo nuôi hai ngay.”

“Đồ điên, cậu cho là ai cũng thèm mèo của cậu chắc!”

Tiêu Nghiêu mắng to một cái xong xách túi phủi quần, tạo một cái dáng vô cùng tiêu sái mà rời khỏi. Lúc cuối cùng y chỉ để lại cho Lâm Dư một ánh mắt quyến rũ mềm như tơ, song có chút xa xôi mà đưa ra lời khuyên “Em trai, cái chỗ quan trọng đừng có lau nghen, anh sợ em bị thương đó.”

Chỉ có đóng cái cửa thôi cũng vang một tiếng động trời, y tá mà nghe thấy thế nào cũng xông tới đòi bồi thường cho xem. Lâm Dư bưng chậu nước nóng tỏa luồn khí kia lên, giờ cậu cũng muốn bốc hơi y như chậu nước luôn á. Tiêu Trạch hơi tốn sức từ từ đứng dậy khỏi cái ghế salong kia, bước chân cũng không còn mạnh mẽ như mọi hôm mà đi chầm chậm bước từng bước một, nước đã sớm nguội lạnh, cậu cũng muốn bốc hơi biến mất luôn rồi!

Lâm Dư quay người vèo một cái: “Hay là vào trong phòng đi…”

Tiêu Trạch vừa đi vừa cởi sau đó để trần cánh tay tiến vào phòng tắm. Phòng tắm chỉ là một gian buồn trong mà thôi, cho nên không rộng rãi được ở nhà, hai người chỉ cách nhau nửa mét đã thấy chật chội rồi.

“Tự dưng em cảm thấy, ” Lâm Dư không biết nên nhìn sang nơi nào, cứ như mắc bệnh đục thủy tinh thể như cụ bà Tiểu Hoa vậy, “Em thấy anh tự chà rửa được, giường chiếu bệnh viện không có vệ sinh, hay để em đi ra trải ga giường mới cho anh nha.”

Cậu nói xong liền định bay ra ngoài, cậu nhìn thấy Tiêu Trạch hung như vậy chắc chắn là đang mang tâm lý “không giúp thì dẹp đi” rồi. Ai ngờ đâu khi cậu đi ngang qua anh, đối phương như tòa núi cao che lấp đường chật hẹp, không cho cậu đi khỏi.

Tuy đầu óc của Tiêu Trạch đã bị khói lửa hun tới mụ mị, thế nhưng chế phục một bạn nhỏ trứng thẹn thùng này tính ra không quá khó nhằn. Anh vừa nhấc cánh tay quấn băng gạc lên, Lâm Dư đã bắt đầu khoanh tay đầu hàng.

Tiêu Trạch dùng tay kia cởi nút áo ra, từng nút từng nút một. Lâm Dư cúi đầu nhìn chằm chằm mấy khối cơ bụng kia, sau đó nhìn sang cái quần bị cởi ra liền giơ tay giúp đỡ, không quên nhỏ giọng cằn nhằn: “Đẻ em cởi giúp anh, anh đừng mắc cỡ quá nha, em đã sớm nhìn thấy hết trơn rồi.”

“Ừ da mặt dày, nên không xấu hổ đâu.” Tiêu Trạch không biết là do mụ mị hay sung sướng mà cả người cứ lâng lâng trên mây. Anh cởi hết đồ trên người, sau đó giơ cánh tay bị thương lên cao chuẩn bị lau.

Gương mặt Lâm Dư đỏ bừng như nở hoa, nhưng khi cậu nhìn thấy vết thương sau lưng Tiêu Trạch nên cố nhịn lại. Cậu cầm lấy khăn mặt nhẹ nhàng giúp anh lau chùi da dẻ xung quanh, lúc lau xong thì Tiêu Trạch vặn vòi sen ở mức nhỏ nhất chuẩn bị chà rửa phía trước.

Vốn anh đang phát sốt, cho nên tắm xong lạnh đến độ rùng mình, Tiêu Trạch mặc vào bộ quần áo bệnh nhân mới, song vẫn không vội về lại giường.

Anh đặt Lâm Dư ngồi đàng hoàng trên bồn rửa tay, bởi vì lúc nâng cánh tay có dùng sức nên giờ thấy hơi đau đau, lúc sau nhìn đối phương hỏi: “Ngày hôm nay sợ không?”

Lâm Dư gật gật rồi lắc, sau đó lại gật tiếp làm cho Tiêu Trạch cảm thấy hoang mang. Cậu trả lời: “Kúc thức dậy sợ quá chừng, sợ Tào An Kỳ gặp nguy hiểm, sau đó thì cùng anh tới trường cứu người, em tự dưng không thấy sợ nữa. Thế nhưng sau đó anh lại bị thương làm em sợ muốn chết luôn.”

Tiêu Trạch cúi đầu chặn lại trán của cậu: “Không sao, chỉ là bị thương ngoài da mà thôi.”

Lâm Dư giơ tay ôm lấy Tiêu Trạch: “Lần hất cà phê anh che cho em, anh có nói vì em đã cứu anh một lần, cho nên xem như cả hai đã trả xong xuôi. Vậy tại sao lần này anh lại giúp em chứ?”

Tiêu Trạch dùng chóp mũi mình cọ chóp mũi của cậu, quả thật là muốn lấy luôn cái mạng này mà.

“Anh đừng có quyến rũ em nha!” Lâm Dư vòng tay ôm cổ Tiêu Trạch, “Mau mau trả lời! Tại sao lại đỡ cho em?!”

Tiêu Trạch trả lời nhẹ như mây gió, cứ như là một chuyện đương nhiên: “Thế thì em mới mắc nợ anh chứ.”

Lâm Dư bị dẫn dắt hỏi: “Vậy em làm sao trả nợ bây giờ?”

“Dễ thôi.” Tiêu Trạch đôi môi đều sắp đến gần trụ hắn, “Với tình huống thế thì một là làm trâu làm ngựa hai là lấy thân báo đáp, hay em chọn một cái đi?”

Lâm Dư khóc lên rồi đánh Tiêu Trạch một cái.

Cánh tay quấn băng gạc đặt trên gáy Lâm Dư sau đó cậu bị đẩy nghiêng về phía trước. Tiêu Trạch hôn cậu, nhưng cái hôn nay hoàn toàn khác với nụ hôn chuồn chuồn lướt hay lúc ở trong chăn đêm kia. Đôi môi Tiêu Trạch dán sát vào môi cậu, đó là một cái hôn tràn đầy sự chủ động, nóng bỏng, cứ cọ xát lấy nhau không rời, tuy không nhẹ nhàng như lá rụng gió thu, thế nhưng lại diu dàng quyến luyến hơn khung cảnh chia xa cành lá cuối cùng.

Lâm Dư vẫn khóc, cậu cũng không biết mình rơi nước mắt là vì cái gì nữa.

Cậu phải lòng anh từ lâu, cũng hoảng sợ quan sát suốt quãng thời gian dài.

Không tự tin, rồi lại tiếp tục không tự tin, bao lần thăm dò cũng chỉ vì ba chữ không tự tin kia đánh bại.

Ban đầu giữa hai người nọ ngăn cách với nhau bằng một tầng thép, sau đó dần dà biến thành tấm gỗ, rồi lại thành mảnh pha lê mỏng manhdễ vỡ, cuối cùng hóa thành một tờ giấy trắng mỏng manh. Trên tờ giấy đó là muôn vào cảm xúc chua ngọt của cậu, không biết lúc nào là đùa giỡn, lúc nào là can đảm. Cậu đã từng muốn mười bước nhưng chỉ dám đi một bước, lúc đi xong còn sợ hãi mà muốn lùi về hai bước nữa.

Đoán chắc là nhóc Đào Uyên Minh ngày nào cũng nói xấu sau lưng cho cậu là khác người cho xem.

Lâm Dư rơi nước mắt, lúc hôn xong liền đem tất cả cọ lên mặt Tiêu Trạch, mang theo giọng mũi mà nói:”Anh ơi, lần đầu tiên em mơ thấy Tào An Kỳ và Diệp Hải Luân, thật ra còn mơ thấy cả anh nữa.”

Tiêu Trạch hỏi: “Mơ thấy anh bắt nạt em hả?”

“Ở trong mơ mà anh yên lặng chút đi ” Trong lòng Lâm Dư thầm nói cớ sao người này lại như vậy chứ, “Lúc đó em ở trên cây, còn anh ở dưới gốc cây, khi em nhảy xuống, anh liền giang rộng vòng tay đón lấy em.”

Tiêu Trạch tách hai chân Lâm Dư ra, sau đó dùng tay trái nâng lấy cái mông cậu nhích lên rồi ôm sát vào người hơn: “Là ôm như thế này sao?”

Lâm Dư trở bắt đầu bối rối, nghe xong câu hỏi của anh liền gật đầu.

Tiêu Trạch hỏi: “Trên cây có một trứng bịp bợm, dưới cây có một trứng bịp bợm, hỏi tổng cộng có bao nhiêu trứng bịp bợm?”

Lâm Dư khó thở, cậu đã không biết đây là mơ hay thực, chỉ nhẹ giọng hỏi: “Vậy anh muốn mấy người?”

Tiêu Trạch trả lời: “Chỉ muốn một mình em thôi.”

Hoa rơi có ý nước chảy lại có tình, Lâm Dư đi từng chút một rồi dừng lại ở thành phố này, may mắn có thể gặp được Tiêu Trạch. Cậu không nhà tự do phiêu bạt, cuộc đời mười bảy năm không có chỗ quay về, cậu cùng mô hình địa cầu của mình băng qua vạn ngàn núi sông, đi qua biết bao trời cao biển rộng.

Thế nhưng ngay tại giờ khắc Lâm Dư được Tiêu Trạch ôm như thế này, thì cậu chẳng còn muốn bước đi đâu nữa.

Quyển 2 - Chương 35

Bà Mạnh đúng là một người bà vô cùng tinh tế, cháu ngoại cháu thân đang đói bụng tới mức bụng dán vào lưng thế mà cũng không hề hay biết, cứ thế mà xếp hàng hơn một tiếng đồng hồ dưới nhà ăn.

Lúc bà mang cơm về thì phòng bệnh đã yên tĩnh, Tiêu Trạch ôm lấy Lâm Dư ngủ trên giường.

Hai người mới trải qua trận hỏa hoạn nguy hiểm, bây giờ tắm xong vẫn còn lại chút dấu vết loang lổ hun đen. Bình nước biển đang truyền bên tay trái Tiêu Trạch, còn cánh tay phải quấn băng gạc khoác lên bả vai Lâm Dư. Lâm Dư thân đơn bạc nằm nghiêng người không chiếm diện tích bao nhiêu, có vẻ đã say ngủ vùi bên người Tiêu Trạch.

Bà Mạnh không đành lòng đánh thức hai đứa cháu, tự ngồi ăn bánh bao chiên. Ăn xong liền mở TV tắt tiếng lên xem, chờ đến khi Tiêu Trạch truyền xong bình nước biển mới gọu y tá đến rút kim, sau đó chuẩn bị đi về.

“Tiểu Dư, Tiểu Dư?” Bà Mạnh vỗ nhẹ Lâm Dư, chờ người tỉnh mới nói, “Ở đây khó chịu lắm, về khu bác sĩ với bà, ở đó giường lớn ngủ thoải mái hơn.”

Lâm Dư mơ màng hai giây, cuối cùng mới phát hiện ra bà đã nhìn thấy cảnh cậu ngủ chung với Tiêu Trạch những hai tiếng liền. Sốt ruột trở mình một cái, Tiêu Trạch cũng bị đánh thức.

Cậu cũng không thể lo được nhiều chuyện, lập tức hỏi: “Anh đã cảm thấy khá hơn chút nào chưa?”

Bà Mạnh sờ sờ cái trán Tiêu Trạch: “Không còn sốt cao nữa rồi, đúng là ôm người sống cái rồi cũng ấm lại.”

Cả người Lâm Dư cứng ngắc, tim giật thót lên một cái. Hết cách rồi, người ta mỗi khi chột dạ, thì ai nói cái gì cũng có thể suy đoán lung tung.

Hiện tại cậu liền không nhịn được mà đoán thử, nếu lỡ như bà phát hiện er thì sao đây?

Liệu bà có đuổi cậu đi không, hay chỉ đánh một trận là nguôi giận nhỉ?

Bà Mạnh đắp chăn đàng hoàng lại cho Tiêu Trạch: “Tiểu Trạch, bà tìm cho con một hộ lý, còn Tiểu Dư thì buổi tối theo bà về, chen chúc vầy chỉ khó chịu mà thôi. Ngày mai muốn ăn cái gì, bà làm mang tới cho con.”

Lâm Dư chen vào nói: “Bà ơi, bà không cần mời hộ lý đâu, con ở lại chăm sóc anh là được rồi.”

Tiêu Trạch nói: “Không nặng đến mức cần chăm sóc.” Nói như này cứ như không muốn ai cho nên mới bổ sung thêm, “Cứ để Lâm Dư ở đây đi, có thể nói chuyện giải buồn một chút.”

Bà Mạnh đã về nhà, phòng bệnh biến thành thế giới hai người, Lâm Dư mang hộp hoành tháng và bánh bao chiên đi hâm nóng, sau đó thì cùng Tiêu Trạch ăn bữa cơm đầu tiên trong ngày hôm nay.

Hai người bọn họ mặt đối mặt ngồi ở trên giường, chỉ cách nhau có mỗi cái bàn nhỏ, Tiêu Trạch không thèm thở dốc từng miếng từng miếng một xử lý cả hộp. Lúc đó Lâm Dư ngồi ở đối diện bắt đầu rườm rà, dùng đũa chọt vào hộp mà nhai kỹ nuốt chậm.

Cậu cứ mãi nhìn chằm chằm Tiêu Trạch, giống như đang nghiên cứu thứ gì đó.

Tiêu Trạch không nhịn được: “Có chuyện thì nói, không nói bày vẻ mắc cỡ làm gì.”

“Em không có… Em chỉ là…” Lâm Dư sờ tóc mái của mình, mỗi lúc định nói thì lại thấy xấu hổ, qỷa thật là xấu hổ muốn chết luôn. Cậu ấp ủ nửa ngày trời, còn mệt nhọc hơn người ta đi cầu hôn nữa, lúc sau mới nhỏ nhẹ xác nhận: “Anh, anh có phải đã tính, tính ở bên cạnh em không?”

Mẹ nó vẫn là mấy câu nói cũ rích, nhóc con này sao không theo mốt tí nào vậy. Tiêu Trạch bưng chén lên, nụ cười nhàn nhạt thoáng dịu dàng hơn nhiều mà đáp: “Hôn cũng đã hôn, ôm cũng ôm rồi, nếu không tính thì không lẽ tôi biến thành kẻ đùa giỡn lưu manh hay sao.”

Lâm Dư lấy đũa găm một cái bánh bao chiên bỏ vào trong miệng, lẩm ba lẩm bẩm vài tiếng nhai xong rồi nuốt. Nếu như mà nói lúc Tiêu Trạch hôn cậu làm cậu kích động, như nhìn thấy mặt trời chói chang, thì giờ phút này lại cảm thấy an tâm như ván đã đóng thuyền, như ôm mèo ngắm nắng chiều, chân thật nhưng lại cảm nhận được sự hạnh phúc.

Tiêu Trạch ở bên cậu, cậu cũng ở bên Tiêu Trạch.

Cậu đã cua được Tiêu Trạch rồi!

Lâm Dư vừa ăn vừa vui mừng: “Thàn kỳ ghê, vậy mà em lại bắt được một người đàn ông hai mươi tám tuổi! Sao em có thể làm như vậy chứ!”

Tiêu Trạch đang ăn hoành thánh xém tì thì sặc:  Chúng ta làm một bảng ba điều quy ước, sau này không có gì đừng đề cập đó tuổi tác này nọ, nói ra chứng minh em trẻ sao?”

“Không nói thì không nói nữa.” Lâm Dư hấp tấng dỗ đối phương, sau khi chấp nhận xong liền hỏi  “Thế còn hai điều kia là gì vậy anh?”

Tiêu Trạch không hề nghĩ ngợi: “Sau này ăn cơm nhanh một chút, hoành thánh sắp nguội rồi kìa, ăn mau lên.” Nói xong liền ngừng hai giây, sau đó vô cùng nghiêm túc mà nói điều thứ ba, “Còn điều nữa, lúc bày sạp đoán mệnh gặp phải thứ gì cũng được, chỉ là đừng có nghe đôi ba câu liền móc tim móc phổi ra, bớt ngốc chút đi.”

Anh vẫn chưa quên được bộ dạng ngồi xổm khóc lóc của Lâm Dư ngày hôm nay, bây giờ nhớ lại vẫn cảm thấy không mấy dễ chịu.

Đụng trúng một Diệp Hải Luân như vậy là đủ rồi.

Lâm Dư chấp nhận hết ba điều, nhanh chóng ăn cho xong rồi lau miệng, sau đó chịu thương chịu khó mà đi thu dọn bàn. Lúc dọn xong vẫn chưa chịu kết thúc, bò lên giường ngồi nghiêm chỉnh giả vờ giả vịt như có chuyện mà nói: “Em cũng muốn lập ba điều quy ước với anh.”

Tiêu Trạch dựa vào đầu giường: “Nói nghe thử chút đi.”

“Không được, nhất định anh phải nghe theo đó!” Lâm Dư rống cái cổ tỏ vẻ uy quyền, nhưng lúc rống xong chả có nhiêu khí thế cả, dù sao Tiêu Trạch cũng có nghe đâu, cho nên chả trông mong gì, “… Vậy anh cứ nghe thử một chút đi.”

“Một, anh không được đuổi em về tầng gác ngủ, khi nào em muốn ngủ ở tầng gác thì ngủ tầng gác, lùc nào muốn ngủ tầng hai thì ngủ tầng hai.”

“Vậy em có muốn anh thêm tên em vào bất động sản luôn không?”

“Chuyện kia… Em chỉ muốn ở bên cạnh anh mà thôi.”

Tiêu Trạch chính là không chịu được cái tính ăn ngay nói thật của nhóc này, đúng là không biết xấu hổ gù luôn chứ. Lâm Dư không hề hay biết, tiếp tục nói: “Hai, anh đừng suốt ngày chỉ làm cơm chiên trứng! Không chừng em vẫn còn có thể cao đó, anh đút cái gì tốt tốt cho em đi mà.”

Tiêu Trạch gật đầu, tuy rằng anh chỉ biết làm cơm chiên trứng, nhưng cũng không sao, anh có thể gọi đồ ăn ở bên ngoài mà.

“Điều ba, hì hì!”

Hì hì cái đầu em ấy, Tiêu Trạch cảm giác đối phương sắp như con thiêu thân đâm đầu vào lửa.

Lâm Dư bày ra bộ dáng bắt đầu chờ đợi, vừa nói đâm là đâm vào, giương cánh đại bàng vọt tới trước người anh, nếu không phải Tiêu Trạch đang bị thương, cậu còn muốn phóng ra uy lực của hổ(*) nữa kìa!

(*) 黑虎掏心 Hắc hổ đào tâm: xuất phát từ phim hoạt hình “Thất kiếm anh hùng”, là một tuyệt chiêu, uy lực của cha con nhà họ lòng dạ hiểm độc.

“Anh mau giải tán hết đội nhân mã xếp tới cửa nhà đi!”

Tiêu Trạch dùng sức dựa vào đầu giường, cố gắng khống chế sự đau đớn từ lưng lại muốn cười, hỏi ngược lại:”Vậy đám người ở trường thành của em thì làm sao bây giờ?”

Lâm Dư nhấc tay thề:”Em đuổi bọn họ đi hết rồi! Chân tình ba trăm năm gì em cũng không cần, cứ để bọn họ cuồng dại đi! Em chỉ muốn một mình anh thôi!”

Tiêu Trạch ôm cậu vào ngực giày vò: “Ngốc ghê, sao em có thể vui tới như thế chứ?”

Lâm Dư yên tĩnh lại, dùng cằm nhọn gác lên lồng ngực Tiêu Trạch rồi phân tích lại lòng mình:”Em không có mừng, em sợ đó. Em sợ anh đổi ý, sợ anh tự dưng không muốn ở bên em nữa.”

Tiêu Trạch cúi đầu ngửi đỉnh đầu cậu, sau đó tiện tay tắt đèn trên tường, hỏi: “Anh làm em không an tâm đến vậy sao?”

Lâm Dư không trả lời, không phải cậu không an tâm mà do cậu chưa từng trải qua, thậm chí tưởng tượng cũng không dám, cho nên cứ hay lo được lo mất. Cậu có chút khổ cực lớn đến mười bảy tuổi này, cậu gặp Tiêu Trạch xong, liền thích anh.

Vì quá quan tâm, nên mới lo sợ.

“Trứng bịp bợm” Tiêu Trạch xốc chăn lên che lấy hai người “Lúc em nhảy xuống anh đỡ cho em, em bị bắt nạt anh cũng đứng ra bảo vệ, mỗi lần em không muốn về tầng gác, anh đâu có làm gì em đâu? Vì thế cho nên, em có chút lòng tin có được hay không?”

Lâm Dư bị mấy chuyện Tiêu Trạch kể làm cho choáng váng hêt cả đầu óc, cậu ngất ngây nằm xuống, hệt như lúc trước mà hỏi: “Anh nè, vậy giờ em ngủ đâu?”

Tiêu Trạch hôn lên đỉnh đầu cậu: “Anh ôm em”

Giường bệnh dành cho một người nên không rộng lớn, Tiêu Trạch lại dáng người to cao cho nên anh chỉ có thể nghiêng người ôm Lâm Dư, một chút chỗ để di chuyển cũng không có. Trôi qua một đêm, đến khi tỉnh ngủ thì anh biến thành nằm thẳng, còn Lâm Dư và cái chăn đang ở trước người mình.

Lâm Dư ngủ không có ngon, một thân cơ bắp của Tiêu Trạch nào có êm như đệm, cho nên cả người cứ râm ran đau lại mệt mỏi. Thế nhưng đến khi mở mắt ra thì tâm trạng chiến thắng vượt qua tất cả. Không chỉ là tâm trạng tốt không đâu, còn có chút mùi vị ngọt ngào.
Cậu nhìn Tiêu Trạch vừa cạo râu xong:”Chào buổi sáng, anh muốn xuống lầu chạy bộ hở?”

Tiêu Trạch vỗ cái mông cậu: “Nằm viện còn chạy bộ cái gì.”

“Hì hì.” Cậu ngây ngốc cười đủ một hồi thì bò dậy, xuống giường rửa mặt xong liền gọi y tá đến truyền nước biển cho Tiêu Trạch. Vừa mới đâm kim vào thì bà Mạnh cũng mang đồ ăn sáng đến.

Đặt mấy phần cháo trắng ăn sáng lên bàn xong thì Lâm Dư uốn éo vận động thân thể ngồi ở bên giường mà nhỏ giọng hỏi: “Hai tay của anh không tiện, vậy em có thể đút anh không?”

Tiêu Trạch cũng chuẩn bị xong tư thế được hầu hạ:”Cái gì có thể hay không chứ, em ăn trước đi, no rồi đút anh sau.”

Lâm Dư cảm thấy khó nhằn: “Nhưng có bà ở đây nên em không dám.”

“Không sao, không tin em cứ thử xem.” Tiêu Trạch liếc nhìn bà Mạnh đang cắm hoa, lòng thầm nói lá gan đứa nhóc này đúng là quá nhỏ ”

“Không có chuyện gì, không tin ngươi thử xem.” Tiêu Trạch liếc nhìn chính cắm hoa Mạnh lão thái, lòng nói hài tử gan thật nhỏ, “Anh uống cháo gan gà cùng bánh trung thu, thêm chút măng vào.”

Lâm Dư lòng đầy lo sợ bưng chén lên, múc một muỗng cháo thổi tận nửa ngày ngày trời lén lút liếc nhìn bà Mạnh, sau đó vô cùng chột dạ đưa tới ngay miệng Tiêu Trạch. Đút xong một muỗng lại liếc mắt nhìn bà Mạnh một cái, tim như trôi đến tận cuống họng.

Lòng bà Mạnh đúng là rộng lớn vô cùng, có khi còn rộng hơn cả quảng trường Thiên An Môn nữa, chỉ vui vẻ nói: “Có Tiểu Dư tốt ghê, đỡ cho bà nhiều việc. Tiểu Dư, sau này con  có bị bệnh thì bảo anh con chăm sóc lại nghe hôn.”

Tay Lâm Dư cầm muỗng run run một cái “Con, con không sao.”

Bà Mạnh cắm xong bình hoa “Đừng cứ mãi đút cho anh con, con cũng ăn đi. Con không cần ăn qua loa, bà có làm cho con món sủi cảo tôm, trên đường còn mua bánh ngọt gạo nếp khoai lang con thích ăn nữa.”

“Cảm ơn bà ạ.” Lâm Dư đút Tiêu Trạch ăn xong bản thân mới bắt đầu ăn, bánh gạo nếp khoai lang ngòn ngọt tỏa khắp hương thơm. Bỗng nhiên cậu lại nhớ tới Tào An Kỳ, ăn hamburger không độc đáo gì hết, lần sau phải đề cử cho cô món này mới được.

Cũng không biết Tào An Kỳ đã tỉnh chưa.

Cậu muốn đi thăm Tào An Kỳ.

Cơm nước xong không chờ cậu hành động,  An Tuệ Chi và Tào Quốc Vĩ đã đến trước, bôn họ mang theo nhiều đoán đoán là tới để cảm ơn Lâm Dư cùng Tiêu Trạch. Chỉ mới có một đêm thôi mà An tuệ Chi đã tiều tụy ra nhiều, còn Tào Quốc Vĩ tuy mặc âu phục giày da thế nhưng nhìn qua cũng đầy sự chán chường, không có chút sức sống nào.

Tiêu Trạch hỏi: “Tào An Kỳ tỉnh chưa?”

An Tuệ Chi trả lời: “Ba giờ tối hôm qua có nhúc nhích một chút, nàm đó mà khóc nhưng mắt không mở. Tôi nói chuyện với nó không biết nó có nghe hay không, nếu không phải máy móc vẫn còn ghi nhịp đập, tôi còn không nhìn thấy nó thở nữa.”

An Tuệ Chi nói xong cả vành mắt đỏ lên, cảm thấy bản thân hơi quá nên vội vã nói sang chuyện khác: “Cảm ơn hai người, lúc trước tôi chỉ nghe nói An kỳ đến tiệm sách hai cậu làm bài tập, không ngờ hai người sẽ mạo hiểm cứu nó.”

Tào Quốc Vĩ cũng nói: “Chuyện phát nổ lúc trước nếu không nhờ hai cậu vạch trần thì bọn tôi đã không hay biết gì, càng không biết An kỳ lại nằm trong hoàn cảnh nguy hiểm đến vậy, thành thật cảm ơn.”

Tiêu Trạch khách sáo đáp lại: “Hai vị nói quá, không có sao là tốt rồi.”

Lâm Dư đưa khăn giấy cho An Tuệ Chi: “Dì cũng đừng quá đau buồn, An Kỳ gạt dì là không muốn dì lo lắng thôi, mặc dù cậu ấy hay ngỗ nghịch với dì, nhưng thật sự rất quan tâm dì.”

An Tuệ Chi gật gật đầu: “Cái con bé ngốc, lúc nào cũng cho bản thân trưởng thành hiểu chuyện.”

“Tất cả qua rồi, tin chắc mọi chuyện sau này sẽ vô cùng suôn sẻ” Lâm Dư nhớ tới cái lần xem tay cho Tào An Kỳ, trắc trở qua đi sẽ thuận buồm xuôi gió, cậu tin Tào An Kỳ sẽ tỉnh lại, cũng như tin rằng sau này cô ấy sẽ vô cùng hạnh phúc.

Sau khi An Tuệ Chi và Tào Quốc Vĩ đi khỏi, cả phòng bệnh không ai lên tiếng bắt đầu yên tĩnh. Lâm Dư quỳ trên ghế salon nhìn ra cửa sổ, trời cao mây nhạt điểm thêm lá rụng vàng óng đẹp đến lạ, làm cho người ta cảm thấy rất dễ chịu.

Quay đầu nhìn lại, trên khay trà là bình hoa đẹp mắt do bà Mạnh cắm.

Kiên cường hơn đóa hồng rơi rớt trên bệ kia sổ kia gấp trăm lần.

Tiêu Trạch nằm ở trên giường lên tiếng nói: “Trứng bịp bợm, đừng nghĩ lung tung.”

Lâm Dư cảm thấy Tiêu Trạch như cũng có thuật đọc tâm: “Anh, Diệp Hải Luân sẽ như thế nào?”

“Chắc chắn là bị trường học đuổi rồi, phóng hỏa hại người phải bị trừng phạt.” Tiêu Trạch trả lời. “Lúc trước cậu ta qua lại với em đúng là thật lòng, thế nhưng sự lừa dối và thương tổn lúc sống còn kia chính là sự thật, em đừng buồn cho cậu ta nữa, em đã làm rất tốt rồi, sau này chắc chắn sẽ có bạn thân hơn thế.”

Lâm Dư gật đầu, tiếp tục nhìn về phía xa xăm.

Tào An Kỷ tỉnh lại cũng là chuyện của hai ngày sau, khi mở mắt nhìn thấy Tào Quốc Vĩ thì buồn phiền nhắm lại. An Tuệ Chi lập tức đuổi Tào Quốc Vĩ ra phòng bệnh, một mình trong coi đứa con gái bảo bối này mà thở dài thở ngắn.“Mẹ…” Tào An Kỳ vừa mở miệng liền rơi nước mắt, không phải vì cô bi thương, chỉ đơn giản là do vết thương sau não quá đau.

“Trước tiên đừng có nói chuyện.” An Tuệ Chi nhẹ nhàng lau nước mắt cho Tào An Kỳ, sau đó bản thân khóc còn hung tợn hơn, “Con làm mẹ sợ muốn chết, gì cũng không chịu nói, lỡ con có chuyện gì thì sao mẹ sống nổi đây.”

Tào An Kỳ cố nén cơn đau lại: “Không phải đã không sao rồi hay sao, mẹ đừng khóc nữa.”

“Không khóc,  bác sĩ nói con từ từ khỏe lại, chúng ta không cần vội.” An Tuệ Chi hít hít cái mũi, “Cái người học sinh làm con bị thương đã bị đuổi rồi, mẹ và ba con định thưa nó và trường học, chờ con khỏe chúng ta liền chuyển trường đến Nhất Trung.”

Tào An Kỳ chỉ chớp mắt, không nói gì.

An Tuệ Chi tưởng con gái bà sợ nên giải thích thêm:”Chúng ta thưa cậu ta là vì muốn cậu ta nhận lấy sự trừng phạt đáng phải chịu, không thể bắt con vô duyên vô cớ bị như thế này. Thưa trường học là để những gia đình khác cảnh giác, trường học không thể che chở cho một đứa trẻ như vậy, vì cái gọi là danh dự mà bỏ đi nguyên tác cùng giới hạn của mình.”

Nơi giáo dục người ấy vậy mà lại biến thành vùng đất cho tội ác. Suy nghĩ cách khác, nhóm lãnh đạo trường có khi còn kinh khủng hơn cả Diệp Hải Luân.

Tào An Kỳ không muốn nhớ lại cái tên đó, dù gì cô đang lo lắng chuyện khác: “Mẹ, Lâm Dư cùng ông chủ kia ra sao rồi? Con nhắn bọn họ tới cứu con, lửa lớn như vậy bọn họ cũng đến, cuối cùng còn nhảy xuống nữa.”

An Tuệ Chi trả lời: “Lâm Dư không sao còn anh cậu ấy bị thương ở phòng bệnh khác tầng. Lát nữa mẹ thông báo với cậu ta một tiếng, con đến nói cảm ơn người ta.”

Tào An Kỳ nhanh chóng nói: “Để con rửa mặt chải đầu cái đã.”

Lâm Dư vừa nghe nói Tào An Kỳ tỉnh rồi, liền lập tức dẫn Tiêu Trạch tới phòng bệnh trên lầu chúc mừng. Thật ra Tiêu Trạch không có đi theo chúc gì cả, do cậu tự mình suy nghĩ viễn vông mơ tưởng mà thôi.

Đi tới cửa phòng bệnh, trong tay cậu đang cầm hai nhánh hoa rít trong bình hoa ra, cậu đẩy cửa vào, bên trong là một căn phòng vô cùng cao cấp. Lúc đi vào trong phòng, cuối cùng cũng nhìn thấy Tào An Kỳ đã mấy ngày không gặp.

Tào An Kỳ đang nửa nằm nửa ngồi rất yên tĩnh, không nhìn ra cơ thể chịu thương tổn gì. Thế nhưng có vẻ gầy đi nhiều, sắc mặt tái nhợt, tóc tai tán loạn, hai cánh tay khoanh lại để trên chăn, nhìn không có chút sức lực nào.

Lâm Dư đi tới bên giường, nhẹ giọng mở miệng: “Tào An Kỳ, tôi tới thăm cậu nè, cậu đang ngủ sao?”

Bốn, năm giây sau, Tào An Kỳ chậm rãi mở mắt ra, đôi mắt mơ màng hệt như cái ngày xảy ra đám cháy kia vậy.

“Đừng nói cậu mất trí nhớ rồi nha?” Tim Lâm Dư như ngưng đập, “Em còn nhớ anh không? Anh là Anthony Tào, là anh trai em đó.”

Tào An Kỳ xì xì bật cười: “Nhảm nhí.”

Lâm Dư đặt hoa qua một bên: “Làm tôi sợ muốn chết, cứ tưởng cậu mất trí nhớ rồi chứ.” Cậu ngồi xuống ghế dựa, thì thào nói, “Thật ra mất trí nhớ cũng tốt, khỏi cần nhớ mấy chuyện đau lòng.”

Tào An Kỳ nhìn cậu: “Nếu thế thì tôi sẽ không còn nhớ cậu và ông chủ, cũng như Đào Uyên Minh, thế nên thà để đống chuyện không vui đó lại trong đầu, chứ không muốn quên đi những thứ vui vẻ.”

Lâm Dư cùng Tào An Kỳ nói rất nhiều, nhưng đa số là cậu nói, còn Tào An Kỳ thì nghe. Tuy cậu không phải người thiếu thông minh, nhưng hiện tại không có cơ mưu gì, cho nên rất dễ móc tim móc phổi cho người khác.

Vì vậy khi nói xong câu cuối cùng, cậu do dự không biết nên nói ra sự thu hoạch tình cảm của mình cho Tào An Kỳ nghe hay không.

Tào An Kỳ nghe đến vui vẻ, bỗng nhiên không nghe thấy cậu lên tiếng nữa mới buồn bực nói: “Sao thế, tiếp tục đi.”

“Thật ra..” Lâm Dư ngượng ngùng gãi gãi hai má, “Thật ra trong họa cũng có phúc, chuyện này cũng khiến cuộc sống tôi thay đổi chút ít, cho nên không thể nói là thay đổi, mà là thúc đẩy phát triển cuộc sống mới đúng.”

“Là cái gì cơ.”Đầu óc  Tào An Kỳ mơ mơ hồ hồ, “Cậu đừng vòng vo nữa.”

Lâm Dư khụ một tiếng: “Nói cho cậu nghe một bí mật, sau này dù gì cậu tới tiệm sách cũng sẽ phát hiện ra thôi. Tôi là đồng tính, tôi không thích con gái.”

Tào An Kỳ sửng sốt hai giây: “Có phải cậu thích ông chủ hay không?!”

Vì quá kích động, cho nên vết thương sau gáy đau đến điếng người, nước mắt cũng tự dưng chảy xuống trông hệt như người mẹ già bận tâm. Lâm Dư lau nước mắt cho cô, cô mới bắt đầu nhiều lời:”Vậy cuộc sống của ậu sẽ ra sao? Trải qua khó khăn này, lẽ nào hai người? Ủa hai người không phải anh em sao?”

Không đợi Lâm Dư giải thích, Tào An Kỳ lúng ta lúng túng nói: “Mà thôi, dù sao hai người cũng đâu có mang thai.”

“…” mặt Lâm Dư đỏ như quả gấc, “Con gái con lứa nói cái gì thế hả… Không thèm nói chuyện với cậu nữa!”

Những ngày tháng dưỡng thương của Tào An Kỳ cứ như đang xem phim tình cảm, ngày nào cũng nghe Lâm Dư kể chuyện tình yêu. Sau đó Tiêu Trạch muốn xuất viện, trước khi đi có cùng Lâm Dư đến thăm cô nàng.

Tào An Kỳ nói tiếng cảm ơn với hai người lần nữa, hiện tại cô đã dần hồi phục có thể chầm chậm di chuyển rồi, thế nhưng vẫn phải dựa vào ghế lăn. Khí trời đã bắt đầu lạnh lên nhiều, hiếm khi thấy trời sáng sủa không mây cho nên hiện tại cô nàng muốn ra ngoài hóng mát một chút.

Tiêu Trạch đi làm thủ tiệc xuất viện, còn Lâm Dư đẩy Tào An Kỳ ra phía sau vườn hoa bệnh viện. Bọn họ dừng lại trước một cây cổ thụ to, Lâm Dư ngồi ở trên ghế dài đối mặt cùng Tào An Kỳ.

Tào An Kỳ quấn thảm len che kín nói: “May là ngày đó không đem tư liệu đến phòng học, nếu không nó cháy rụi rồi, đó là quà tôi tặng cho cậu.”

“Cảm ơn.” Lâm Dư nhặt lên một chiếc lá, “Tôi học được hả?”

Tào An Kỳ cười: “Chắc được, không được thì kêu ông chủ dạy cho.”

Lâm Dư cúi đầu nhìn đường vân hằn trên lá cây: “Nghe nói vụ án Diệp Hải Luân sắp mở phiên toà, nếu như lúc đó cậu nhìn thấy cậu ta thì đừng sợ, sự thật rõ ràng mọi người sẽ bảo vệ cho cậu.”

“Ừ, tôi không sợ.” Tào An Kỳ kìm lòng không đặng nhìn lá cây, “Lâm Dư, hai chúng ta cùng mất trí nhớ đi. Tôi quên hết chuyện từng gặp Diệp Hải Luân, cậu cũng quên.”

Lâm Dư gật đầu: “Ừ, vậy chúng ta cùng mất trí nhớ.”

Cậu nói xong ngẩng đầu, nhìn vào đôi mắt Tào An Kỳ, giả vờ nghi hoặc mà hỏi: “Ế? Cậu là ai?”

Tào An Kỳ nhìn cậu, rồi trả lời: “Tôi tên Tào An Kỳ, hôm nào cùng nhau ăn hamburger không?”

“… Ăn bánh gạo nếp khoai lang đi.” Lâm Dư ghét bỏ nói, xong lại cười rộ lên, “Tào An Kỳ, cậu nhìn rất xinh đẹp, có quấn băng gạc nhìn vẫn đẹp.”

Tào An Kỳ tự đắc gật đầu: “Tôi tự biết mà.”

Hai người bắt đầu nói nhảm, nói một hồi bắt đầu cười to. Tào An Kỳ cười đến độ đầu đau như búa bổ, Lâm Dư mới hốt hoảng kêu dừng. Lúc này lá vàng óng ánh rụng đầy sân, hai người cũng quên đi những ký ức không vui.

Trước khi đi, Lâm Dư xếp lá rụng kia thành một đóa hoa hồng.

Không đưa cho ai, cũng không nhớ tới người nào nữa.

Cậu đẩy Tào An Kỳ, để đoa hồng kia ở lại ghế dài. Hai người họ ngầm hiểu ý nhai, từng người một quay đầu lại nhìn không nói lời nào.

E là trong lòng họ bảo không muốn nhìn thấy nữa.

Một làn gió thổi tới khiến đóa hoa xếp bằng lá rụng kia lăn một vòng, nhìn qua có chút cô đơn, thế nhưng nhìn qua rất đẹp.

Nhìn qua rất đẹp — kết thúc

Quyển 3 - Chương 36-1: Ta muốn nhân đây mà mơ về Ngô Việt

🎋Ta muốn nhân đây mơ về Ngô ViệtĐây là một câu thơ nằm trong tác phẩm “Mộng du Thiên Mụ ngâm lưu biệt” (tạm dịch: Bài thơ từ biệt lúc đi chơi núi Thiên Mụ) của Lý Bạch (Đọc hết bài thơ tại đây: ___). Ý nghĩa tác phẩm: thông qua chuyện tác giả mộng du miêu tả tỉ mỉ về cảnh núi Thiên Mụ, để bộc lộ về một cuộc sống lý tưởng mà ông hằng khát khao mơ ước cũng như có bất mãn mãnh liệt với xã hội hiện thực, miệt thị những kẻ quyền quý xu nịnh. 

Quyển 3 - Chương 36-2

“Thần đối ngọ, hạ đối đông, hạ hướng đối cao thung. Thanh xuân đối bạch trú, cổ bách đối thương tùng.”

(*) Lâm Dư đang ngâm tiếp bài “Ông già nón lá đối vận” ở chương 3

Tạm dịch: sáng sớm đối với ban trưa, hè đối với đông, hạ hướng (chỉ thời gian ăn cơm sau khi xong việc) đối với cao thung (bóng mặt trời ngả về tây gần hoàng hôn). Màu xanh của mùa xuân đối với trời trong mây sáng ban ngày, cây bách đối với lá tùng.

So với lần ngâm nga trước đã qua được mấy tháng rồi, còn nhớ lúc đó Lâm Dư giả mù nằm trên nóc nhà ngắm sao, suýt nữa thì toi mạng rồi. Hiện tại bây giờ cậu đang ngồi trên ghế salon đón lấy ánh nắng ngày đông, an nhàn hệt như một vị phu nhân vậy.

Thật ra mà nói cũng chưa tới mùa đông, thế nhưng chỉ có hạ nhiệt độ không có hơi ấm, cho nên hiện tại còn khó chịu hơn cả mùa đông.

Cái quyển “Ông già nón lá đối vận” kia cũ đến mức đã rớt mất cái bìa sách, trang sách bên trong ố vàng đến giòn rụm, chỉ cần không cẩn thận có thể xé ra một mảng lớn. Lâm Dư chọt chọt líu lo, đọc vài câu đã bắt đầu đóng sách lại mà học thuộc, hiện tại có thể đọc làu làu cả quyển.

Tiêu Trạch đang miễn cưỡng ngồi trên cái ghế mây nói chuyện tán dóc cùng đồng đội qua điện thoại, anh nói rằng: “Học mấy thứ vô dụng này làm gì, không phải Tào An kỳ đưa em tài liệu học tập sao, em nhìn cái đó nhiều hơn đi.”

Lâm Dư im lặng không lên tiếng một lúc lâu. Thật ra cậu muốn nhìn lắm chứ bộ, nhưng mà cậu xem không có hiểu cho lắm. Tào An Kỳ là học sinh ban khoa học tự nhiên, đưa cho cậu mấy tài liệu về hóa lý sinh, cái đầu của cậu học về phong thủy bát quái càn khôn thì dễ lắm, nhưng mỗi khi dòm mớ khoa học tự nhiên kia liền cảm thấy ong ong cả đầu.

Vì vậy cậu liền bắt đầu làm nũng: “Anh ơi, đầu em đau quá chừng.”

Tiêu Trạch chuyên trị mấy trò làm nũng này: “Dị ứng mèo đó, ném con Garfield đi.”

“Vậy không được, em ôm Garfield để sưởi ấm tay mà.” Lâm Dư đàng hoàng cầm lấy cuốn ngữ văn, cấp ba tiện tay lật tới trang có một bài thơ, “Hải khách đàm Doanh Châu, yên đào vi mang tín nan cầu.”

(*)Khách đi biển tán tụng Doanh Châu

Khói sóng mịt mờ ai thấy đâu! 

Bài thơ Mộng du Thiên Mụ ngâm lưu biệt của Lý Bạch | Bản dịch của Viên Thu  

Cậu đọc tròn vành rõ chữ mấy câu thế nhưng không có nhìn kỹ chú thích: “Ngã dục nhân chi mộng Ngô Việt, nhất dạ phi đô kính hồ nguyệt.”(*) Sau đó bắt đầu cười, “Câu này em biết nè Ngô Việt chính là Ngô vương Phù Sai và Việt vương Câu Tiễn, Câu Tiễn nếm mật nằm gai(**), siêu lợi hại luôn.”

(*) “Nên ta muốn mộng về Ngô Việt,

Một tối bay ngang nguyệt Kính hồ.” — Bản dịch của Viên Thu

(**) Trích dẫn này dài cho nên xem ở cuối chương

Tiêu Trạch đang nhắn tin nên không nghe kỹ, vì thế cho nên anh mới không có bắt chẹt sửa lỗi. Một lúc sau khách trong cửa tiệm bắt đầu đông lên, anh đứng dậy làm việc, không thèm xen vô con đường học tập thành tài của bạn nhỏ kia.

(*) Ở đây có vẻ là Tiêu Trạch sẽ bắt lỗi Lâm Dư về cái tư tưởng khen Câu Tiễn lợi hại, vì ông này bày mưu tính kế, sau này khi chiếm được nước Ngô thì còn có tin đồn mang Tây Thi về dùng tất cả mọi cách cưỡng đoạt. Xem thêm ở cuối chương.

Kỳ thực mà nói Lâm Dư cũng không có tâm trạng học thành tài, ít ra là ngay bây giờ không có.

Vì sao hả, là vì cậu mới bắt đầu nói chuyện yêu đương đó.

Tiêu Trạch xuất viện được một tuần lễ, vết thương trên lưng đã dần lành lặn cũng không để lại chút sẹo nào, chỉ có mỗi Lâm Dư hình như vẫn còn nghi ngờ, có phải cậu thật sự đang yêu đương với Tiêu Trạch không đây nữa?

Cũng vì chuyện này quá tốt đẹp, tốt đến mức không dám tin luôn.

Hai người này thành thật thẳng thắn vô cùng, không thì nói không, ăn ngon thì nói ăn ngon, không tin sẽ bắt đầu hỏi không ngớt.

Tiêu Trạch đứng sau quầy bar pha cà phê, trời lạnh nên lượng tiêu thụ kem cũng giảm đi, thay vào đó lượng tiêu thụ cà phê đột nhiên bùng nổ tăng cao. Cậu nhóc Lâm Dư mới vừa nốc xong một chén liền nằm ườn ra dõi mắt theo anh, tuy hai con mắt tròn xoe kia không có bằng đuôi mắt hẹp dài quyến rũ, nhưng lại hiệu quả thu hút sự chú ý của ai kia hơn nhiều.

“Sao vậy?”

“Hai chúng mình thật sự ở bên nhau sao?”

Tiêu Trạch bỏ hai viên đường vào trong tách cà phê: “Ở. Đừng nói nhảm nữa, mau bưng đồ đến cho vị ngồi góc kia đi.”

“Vâng!” Lâm Dư thỏa mãn nhận lấy, sau đó bắt đầu làm người phục vụ bưng bê cà phê một lúc.

Người đến người đi, chuyện làm ăn cũng coi như khấm khá, vèo một cái liền đến buổi trưa, lúc này Tiêu Trạch chuẩn bị tính sổ, còn Lâm Dư đi đóng kín cửa, sau đó ngồi ở bên cạnh Tiêu Trạch gọi thức ăn ngoài. Cậu xem lướt qua các phần món ăn ưu đãi, rồi làm bộ lơ đãng hỏi: “Anh đang ở cùng em đúng không?”

Tiêu Trạch chuyển con số trên máy tính về số 0: “Nếu không anh gọi em một tiếng anh, em tha cho anh đi.”

“Ha ha! Vậy hai đứa mình gọi phần ăn dành cho tình nhân đi!” Lâm Dư vui vẻ chọt màn hình, lúc gọi xong cất điện thoại qua một bên, bắt đầu rảnh nợ chọt chọt cánh tay Tiêu Trạch. Chọt trên tay tiếp xuống một đường đến xương sườn ra sau lưng, sau đó dùng tay vẽ lung tung mà hỏi: “Lúc xăm anh có thấy đau không?”

“Không đau.” Tiêu Trạch tính toán đâu vào đấy, bắt đầu sắp xếp chỉnh lại bảng biểu trong máy, “Em cũng muốn xăm sao?”

Lâm Dư nghiêng sang bên phải ôm lấy Tiêu Trạch, rồi nằm nhoài trên bả vai anh: “Không đau cũng có thể thử xem, em nên xăm cái gì đây ta, hình Bát Quái hay là trận Phong Thủy nhỉ.”

Tiêu Trạch tin đứa nhỏ này thật sự có thể làm chuyện này mới nói: “Em từng thấy người đầu tư cổ phiếu xăm cái hướng lên xuống chưa? Hay có gặp qua mấy người huấn luyện viên xăm máy chạy bộ? Mất não à.”

Lâm Dư nghe xong thấy có lý, thế nhưng bị nói bản thân không có não mất mặt quá chừng, thầm nói: “Thế nhưng quân ngũ có xăm lá cờ Trung Quốc mà.”

Nói xong cậu liền cúi đầu ngửi quần áo Tiêu Trạch, thấp thoáng có mùi nhàn nhạt của thuốc lá. Càng ngửi càng nghiện, thật sự muốn chui vào trong cổ áo của anh luôn. Cậu si ngốc nói: “Chúng mình đã ở bên nhau rồi ha.”

Mới vừa nói xong một chữ”ha”, máy vi tính bắt đầu phát video, gương mặt Tiêu Trạch không chút thay đổi khoanh tay: “Trứng bịp bợm, mấy ngày nay em cứ xác định tới lui mấy chục lần, hay giờ xem camera quan sát cho rõ đi.”

Trên là hình ảnh thu lại từ tối hôm qua, lúc đó đã đóng cửa tiệm, Tiêu Trạch gom mớ sách bỏ về chỗ cũ, còn Lâm Dư ngồi xổm ở góc nhà nói “ngủ ngon” với mấy con mèo. Sau khi đã làm xong đâu vào đấy, Lâm Dư mới nhảy lên lưng Tiêu Trạch, rồi anh cõng cậu đi tắt đèn.

Hình ảnh trong video dần đen thui một khoảng, thế nhưng Lâm Dư biết lúc đi lên lầu ẩn trong mảnh tối tăm ấy, Tiêu Trạch đã hôn lên mặt của mình.

Cả cuộc đời cậu đây là lần đầu tiên nói đến chuyện yêu đương, vừa không có kinh nghiệm lại chẳng có kỹ xảo gì, chỉ có một cái đầu óc không nhạy cùng mấy lời nói tràn ngập yêu thương mà thôi. Cậu nhìn sang gò má Tiêu Trạch: “Vậy anh tha thứ cho em nha?”

Tiêu Trạch tắt máy vi tính, sau đó xoay mặt cúi đầu cắn lên môi cậu: Vậy em muốn anh làm thế nào đây?”

Lâm Dư nhắm mắt lại, hàm răng cắn chặt lát sau mới chịu buông ra, cậu hừ một tiếng nhỏ cứ như hồn phách rút đi: “Không biết… Như vậy cũng được rồi…”

Một tiếng “ẦM” nổ vang trời, phá vỡ cái cục diện đang tốt đẹp kia.

Tiêu Nghiêu đứng ở giữa cửa, cái kính râm đen che hết nửa gương mặt, cái áo da ngang người làm lộ ra cặp chân dài, trên tay thì đeo một đôi găng tay da màu đen, còn bưng phần đồ ăn tình nhân của hai con người kia.

Chuyện là lúc y vừa đặt chân đến cửa thì tình gặp người giao đồ ăn bên ngoài đến, sau đó nhìn người ta tặng thêm cho cái thẻ chúc phúc tình nhân, cả người như bùng nổ sôi sùng sục.

“Anh xinh đẹp, anh ăn cơm chưa?” Lâm Dư nhanh chóng đứng dậy, bị người ta bắt gặp trong lúc này hình như không tiện cho lắm, hơn nữa đây còn là Tiêu Nghiêu. Tiêu Nghiêu cười lạnh: “Có câu nói là ấm no sinh dâm dục, hai vị không thể chờ ăn cơm trưa xong hay sao?”

Tiêu Trạch rất không ưa cái bộ dạng này: “Ừ, máu nóng hăng vậy đó.”

Tiêu Nghiêu tức giận ứa gan, lúc Tiêu Trạch mà lưu manh lên không còn là người nữa, y sao mà dám đấu lại. Nhưng mà Lâm Dư thù lại dễ ức hiếp hơn, cho nên y đi thẳng đến chỗ Lâm Dư, sau đó ôm người lên lầu hai, hỏi mấy câu không tốt lành gì: “Em trai, cuộc sống yêu đương như thế nào, có thuận lợi hay không?”

Lâm Dư gật đầu, sợ kích thích đối phương cho nên liền nói: “Vẫn tôt.”

“Thế em còn khoẻ mạnh gì không? Haiz, đúng là tuổi trẻ mà.” Tiêu Nghiêu tay trái ôm phần gà rán combo gia đình y vừa gọi, tay phải ôm vai Lâm Dư, “Em thấy Tiêu Trạch đối xử với em rất tốt sao?”

Lúc này đồng nghiệp của Tiêu Trạch gọi tới, cho nên anh bưng phần cơm ra ban công vừa nghe vừa tiếp điện thoại, bên cạnh Lâm Dư đã không chỗ dựa, chả có sức đâu nói chuyện: “Anh của em rất tốt với em.”

“Bởi vì cậu ấy là anh của em mà, không tốt với em thì bà ngoại cậu ta sẽ trách mắng.” Tiêu Nghiêu cầm đùi gà, cái điệu cong ngón tay đeo nhẫn cùng ngón út trông khá là thục nữ, “Có nghĩ cho sau này không? Hiện tại bên nhau rất tốt, lỡ sau này chia tay thì hơi khó xử đó nha.”

Lâm Dư nhíu mày nhăn mặt: “Hai người bọn em sẽ không chia xa.”

Tiêu Nghiêu híp mắt hất đầu: “Chà chà, tuổi nhỏ đúng là ngây thơ dữ, lại còn tin trên đời có thiên trường địa cửu nữa à.”

Lâm Dư nói không lại nên không nói nữa, chỉ cúi đầu ăn cơm. Tiêu Nghiêu vẫn chưa chịu buông tha, y gắp một phần gà cay bỏ vào chén cậu, sau đó ra vẻ ý vị sâu xa lên tiếng: “Em trai, Tiêu Trạch mới lên cấp hai đã bắt đầu yêu sớm, sau đó yêu suốt một đường không chịu ngừng, hiện tại thử gửi tin nhắn hẹn gặp cho đám người yêu cũ thì em cứ chờ xem, bác sĩ thầy giáo tổng giám đốc, cao thấp trộn lẫn có thể làm một cuộc tọa đàm luôn.”

Lâm Dư không phản ứng lại, chỉ có tốc độ ăn cơm là dần chậm đi, có vẻ không thấy ngon miệng nữa.

“Em rất đặc biệt với Tiêu Trạch sao? Em có chắc bản thân sẽ không bị biến thành người cũ?” Tiêu Nghiêu chỉ vì chút đố kỵ mà bắt đầu trở nên vô lại, lúc này chỉ cảm thấy bắt nạt người vừa vui vừa thú vị.  Dù sao tính cách Lâm Dư cũng yếu đuối, nói hai ba cầu phồng mang trợn mắt thê nhưng xưa nay không bao giờ trở mặt, lúc bấy giờ ngôi ngốc bưng cơm, cái bộ dáng này làm người ta nổi tính S muốn ngược một trận.

Tiêu Nghiêu hỏi: “Anh của em có hứa bên em một đời một kiếp không?”
Lâm Dư lắc đầu một cái: “Nhưng ảnh cũng đâu có nói sẽ không bên em một đời một kiếp đâu chứ.”

“Haiz, em đúng là tự biết an ủi mình ghê ha.” Tiêu Nghiêu liền thả miếng nguyên vị kê cấp Lâm Dư, “Em trai thực tế chút đi, bây giờ nam nữ yêu nhau không chỉ xét về tình cảm, mà học lực gia đình lương bổng cũng quan trọng không kém đâu. Lẽ nào nam nam yêu nhau không tính đến mấy chuyện đó chứ? Đã thế hai người đàn ông không thể kết hôn, nên chẳng bảo đảm được gì.”

Y lại như bà mẹ già nhỏ nhen mà hỏi: “Tiêu Trạch có nhà có xe có tiền có học lực, em có không?”

Lâm Dư nhỏ giọng nói: “Em có thuật độc tâm.”

“… Em đừng làm rộn với anh.” Tiêu Nghiêu ngẩng đầu bày ra động tác lan hoa chỉ đâm chọt sau gáy Lâm Dư, “Hay em có thể nói thẳng em nhìn thấy được ma quỷ luôn đi.”

Lâm Dư không lên tiếng, cậu thật sự nhìn thấy ma quỷ mà.

Một bữa cơm nhạt như nước ốc trôi qua, Tiêu Nghiêu ghét bỏ từ đầu đến chân cậu hết một lần, cái tâm lý ngọt như mật kéo tơ bốc kén ban nãy cũng bị gột rửa sạch sành sanh, đã thế y còn dùng bàn chải sắt chà chà, giờ tim cậu bắt đầu đau đớn luôn rồi.

Tiêu Trạch cuối cùng cũng nói xong điện thoại ngoài ban công trở vào, lúc này đã ăn xong cho nên đi vào súc miệng rửa tay. Lúc rửa xong đi ra liền nhìn thấy Tiêu Nghiêu ung dung giả bộ làm như không có chuyện gì xảy ra, còn Lâm Dư thì cúi đầu gầm mặt xoa xoa cái mặt.

Bàn tay không lớn chẳng nhỏ xoa tới xoa lui làm cả mặt đỏ bừng lên, lúc sau cậu vô ý hừ rên một tiếng, không biết là do thoải mái hay là làm đau da dẻ thịt mềm trắng trơn rồi.

“Trứng bịp bợm, làm gì đó?”

Lâm Dư ngẩng mặt lên: “Buồn ngủ.”

“Buồn ngủ liền đi ngủ, kỳ kỳ cái mặt làm gì.”

Lâm Dư ngồi dậy khỏi ghế đi lên cầu thang, có vẻ là muốn về tầng gác. Tiêu Trạch buồn bực vô cùng, từ lúc anh xuất viện, trứng bịp bợm bắt đầu yên ổn làm ổ ở lầu hai, không thèm trở về cái xóm nghèo kia, sao mới ăn có bữa cơm lại quay về cái nơi ký ức đăm chiêu đó?

Tiêu Trạch gõ gõ bàn: “Cậu đã nói gì với em ấy?”

“Không nói gì, tán dóc chút thôi.” Tiêu Nghiêu nhai bắp rang bơ, vị ngọt hòa trong miệng nhưng đắng ở trong lòng,  ít ra lương tâm cũng không bị tha đi hết “Chỉ phân tích tí tí về độ xứng của hai người, nói một chút về quá khứ cậu sau đó bắt đầu mở rộng nghĩ về tương lai sau này.”

Tiêu Trạch suýt nửa đã hất bay cái phần ăn gia đình kia: “Con mẹ nó cậu đừng nhỏ nhen như vậy có được hay không?”

Anh không mắng gì nữa, chỉ cầm ly sữa bò nóng đi lên tầng gác. Mở cánh cửa khép hờ ra, liền thấy Lâm Dư ôm chăn dựa vào tường, cúi đầu lấy tay chọt chọt xoay xoay quả địa cầu, lúc sau còn hít hà cái mũi, dùng tay áo lau mặt làm khuôn mặt mỗi lúc một đỏ hơn.

Tiêu Trạch không hay động lòng trắc ẩn, thế nhưng lúc này tim lại thót lên tận hai lần.

Lâm Dư nghe thấy tiếng động nhìn sang liền tươi cười: “Anh.”

“Đang chơi gì đó.” Tiêu Trạch đi qua ngồi ở mép giường, “Ăn cơm có bị nghẹn hay không? Uống chút sữa đi.”

Lâm Dư nhận lấy uống nửa ly, Tiêu Trạch cũng uống nốt nửa ly còn lại. Bên ngoài cửa sổ nghiêng trở nên tối mịt, ban sáng đang đẹp, mới có chút đã âm u rồi, Tiêu Trạch đưa lưng về phía Lâm Dư, lên tiếng: “Trứng bịp bợm, em không cần để ý đến mấy lời Tiêu Nghuêu nói, cậu ta chỉ muốn bắt nạt em thôi.”

Lâm Dư ôm mô hình địa cầu: “Nhưng mà những câu anh xinh đẹp rất có lý, em không có gì phản bác hết.”

“Đó là do đầu óc em ngốc, kêu học cũng không chịu học.” Tiêu Trạch cởi giày ra rồi nằm xuống, tay gối sau đầu, “Suốt ngày ghét bỏ tầng gác không tốt, để anh ngủ thử một guấc xem không tốt chỗ nào.”

Lâm Dư lập tức quăng quả địa cầu qua một bên, nghiêng người chen tới cạnh Tiêu Trạch. Cậu ôm lấy eo Tiêu Trạch, nhìn ra cửa sổ nói: “Anh, lỡ như ngày nào đó anh muốn chia tay, đừng đuổi em đi có được không? Em hứa sẽ ngoan, không để anh khó xử đâu.”

Chiếc giường đơn bây giờ tận hai người nằm, thế nên ai đó mà nằm thẳng thóm chứng tỏ muốn chơi xấu chèn ép người kia rồi, tiêu trạch nghiêng người sang cúi đầu nhìn gương mặt ửng hồng của Lâm Dư nói:”Còn chưa tới nửa tháng đã nghĩ đến chia tay.”

Lâm Dư nhìn chằm chằm cái cằm của Tiêu Trạch cằm: “Lá gan em nhỏ, lòng em lại không chắc, em rất là sợ..”

Tiêu Trạch tự cho bản thân đang dỗ người ta: “Con trai phải mạnh mẹ một chút, đừng chỉ vì nghe một hai câu rồi bày ra cái mặt như muốn khóc nhè.”

“… Em biết.” Lâm Dư cảm giác như bị ghét bỏ, cũng không dám tiếp tục nói nữa.  Cậu đâu phải không biết là đàn ông con trai không được khóc nhiều đâu? Chỉ là vì cậu đã đi tới sự thương tâm, sao mà nhịn cho được, móc con ngươi ra hay sao?

Ai ngờ Tiêu Trạch lại bổ sung: “Nghe xong vài câu có thể khóc một, hai phút thôi.”

Lâm Dư còn khóc cái rắm gì nữa, chôn ở trong ngực Tiêu Trạch bắt đầu quậy, cậu thấy bản thân giờ không phải cậu bé mười bảy tuổi, mà có cảm giác càng sống càng bị tụt tuổi đi. Đối với cậu mà nói. Tiêu trạch không chỉ là người yêu, còn là anh đại của bản thân nữa.

Có oan ức cứ tìm anh đại!

Tiêu Trạch đột nhiên hỏi: “Trứng bịp bợm, em lớn lên như thế nào?”

Lâm Dư nhẹ giọng nói: “Em lớn bậy lớn bạ, khó khăn lắm mới lớn đến vầy nè, anh đừng có chê em không đẹp.”

“Biết rồi, lớn lên rất đẹp” Tiêu Trạch lấy bàn tay che mắt Lâm Dư lại, bản thân cũng nhắm mắt, “Ngủ.”

Lòng bàn tay bị đôi lông mi phớt qua có hơi ngứa, Tiêu Trạch dời bàn tay không nhịn được mở mắt nhìn chằm chằm khuôn mặt đang ngủ của cậu. Anh không biết trứng bịp bợm đã trải qua những gì, thế nhưng sau này thì biết rõ, hy vọng cậu có thể sống có chua có ngọt, ngọt nên có nhiều hơn một chút.
Mặc dù đối phương ban nãy có xin anh, nếu như ngày nào đó cả hai chia tay đừng đuổi cậu đi. Thế nhưng hiện tại suy nghĩ kỹ một chút mới nhận ra, chuyện đi hay ở không còn do bản thân anh làm người chủ động nữa.

Nếu như nửa đêm hôm nào đó Lâm Dư muốn mang túi xách bỏ đi, đó mới chính là kết thúc thật sự.

Trời đất bao la, không biết cái tên đầu đất này sẽ phiêu bạt đến góc chân trời nào.

Tiêu Trạch nhắm mắt lại lần nữa, sẵn tiện nhấc chân lên đặt ở trên người khóa cứng Lâm Dư lại.

Cả hai ngủ một giấc đến khi trời tối thui, cũng không thể trách bọn họ ngủ quá ghê, chỉ vì khí trời đang thật sự xấu, cả một vùng trời âm u mịt mù, chưa tới năm giờ ngập tràn mùi không khí gió to lạnh lẽo của xã hội xưa.

Lâm Dư bị Tiêu Trạch kẹp sát vách tường ngột ngạt qua mấy tiếng, cái thân người nhỏ xíu còn bị cái chân to tướng dài ngoằng đè lên gây ra cám giác đau lừng nhức eo còn có chuột ruột. Cậu đong đưa thắt lưng mỏi mệt đi xuống lầu nhìn thấy phần ăn gia đình vẫn còn ở trên bàn ăn, bên cạnh là mấy phần xương gặm xong xuôi, anh xinh đẹp ăn xong cũng không chịu dọn, lười biếng quá đi mà.

Lâm Dư xắn tay áo dọn rác, bỏ mấy khúc xương gom vào giấy bỏ vào hộp, bỗng nhìn thấy một cái nắp hình tròn đặt ờ trên bàn có mảnh giấy, phía trên còn có một quả táo được rửa vô cùng sạch sẽ.

Cậu cầm lấy trái táo cắn một cái, táo Fuji đúng là quá ngọt, sau đó cầm lấy tờ giấy đính trên nắp hộp mới phát hiện mặt trái có viết hai hàng chữ.

“Em trai, nãy những câu kia chỉ là nói đùa thôi, anh biết mình quá trớn làm em buồn, xin lỗi em nha. hôm khác lái xe dẫn em đi bùng cháy một đêm, sao sao(*)!”

(*) 么么: sao sao, còn đọc là moa moa, ý chỉ hôn gió.

Lâm Dư suy nghĩ nửa ngày không biết “sao sao” là cái gì, đoán chừng có lẽ là Tiêu Nghiêu viết sai, chắc là y muốn viết “sờ sờ”(*). Dù sao cậu không thường lên mạng, cũng không tiếp xúc nhiều với những người trẻ tuổi.

(*) 摸摸: sờ sờ, là sờ mó, mò mẩm, tìm kiếm.

Kỳ thực cậu không có giận gì Tiêu Nghiêu cả, ngủ một giấc dậy chả có nhớ cái gì, không nghĩ tới đối phương còn có tâm để lại mấy dòng kia cho mình. Cậu lấy điện thoại nhắn tin rả lời Tiêu Nghiêu: “Anh xinh đẹp, em không sao, trời lạnh đừng lái xe nhiều, sờ sờ!”

“Sờ mó cái gì?”

Âm hồn sau lưng bà mẹ nó bự ghê hồn làm Lâm Dư sợ run người suýt chút nữa quăng luôn cái điện thoại vào hộp ăn. Cậu cầm túi rác chạy ra ngoài, vừa chạy vừa cười: “Em và anh xinh đẹp đang tán dóc mà, anh đừng có dòm!”

Cậu mới vừa chạy đến cửa tầng gác, Tiêu Trạch đã đứng tại chỗ nói: “Vậy em cứ trò chuyện đi, anh ra ngoài tự mình xem phim.”

Lâm Dư phanh xe gấp lại, xem phim? Lần trước đã cùng nhau xem kịch nói rồi, hôm nay Tiêu Trạch lại muốn cùng cậu đi xem phim nữa sao?!

Buổi chiếu tối nhiều người, cho nên xếp hàng mua vé phải chờ rất lâu, Lâm Dư chỉ cần ôm hộp bắp rang bơ cùng ly coca, đứng ở trước cái poster nhìn ngắn một hồi. Bộ phim bọn họ muốn xem là một bộ phim khoa học viễn tưởng mới ra, đều là do các ngôi sao nước ngoài diễn xuất.

Lâm Dư nhớ tới hai người trong ti vi mỗi khi hẹn nhau đi xem phim toàn lựa phim kinh dị, để cho người này sợ hãi nép vào lòng người kia, sau đó tiếp xúc chân tay xúc tiến cho tình cảm thăng hoa.

Cậu không biết phim khoa học viễn tưởng có khủng bố đến vậy hay không, thế nhưng cậu chắc chắn bản thân sẽ không dựa vào người Tiêu Trạch đâu. Nói sao đây cũng là mấy chỗ công cộng, làm vậy ngại chết mồ.

“Đứng đó đỏ mặt làm cái gì?” Tiêu Trạch mua vé xong không thấy người đầu, quay mặt lại liền nhìn Lâm Dư mặt phơi phơi phát tình.

Lâm Dư nhanh chóng chạy tới: “Không có gì không có gì, em hơi kích động thôi.”

Cả hai xếp hàng vào rạp, sau đó tìm tới hàng ghế thứ ngồi xuống, lúc này đã tắt hết đèn, chỉ còn ánh sáng phát ra từ màn hình, mọi người xung quanh đều yên tĩnh chờ phim phát sóng.

Lâm Dư tập trung tinh thần xem đến độ không nhớ ra phải ăn bắp rang bơ, lúc mới vào còn có tâm trạng nghiên cứu quá trình xúc tiến tình cảm thăng hoa gì đó, kết quả vừa chiếu phim xong cái gì cũng quên ráo luôn.

Phim chiếu rạp xem thật hay, sau này phải nghiêm túc đoán mệnh, tranh thủ mỗi tháng đến xem một lần mới được!

Tình tiết căng thẳng qua đi, trong rạp dần có mấy tiếng nói nhỏ thảo luận cùng âm thanh cảm thán. Đến khi hình ảnh trong phim bắt đầu tối thành ban đêm, dần hiện lên một tầng sáng nhạt màu xanh dạ quang, là hai ba con đom đóm.

Lâm Dư cảm thán: “Đẹp ghê, đến chỗ nào mới tìm được nhiều đom đóm vậy chứ.”

Tiêu Trạch không có ký lô gam lãng mạn nào: “Máy vi tính làm.”

“…” Lâm Dư tạm thời quên đi mấy lời Tiêu Trạch nói mà tự mình chìm vào khung cảnh xinh đẹp vô ngần ấy, ai cũng không thể ngăn được. Tiêu Trạch cố tình tới gần bóc mấy miếng bắp rang bơ, nói “Làm hơi giả.”

Lâm Dư phiền nói: “Anh đừng chọc em, không nói cũng không biết đây là giả đâu.”

Tiêu Trạch liền bốc thêm một miếng nữa: “Nếu đã gặp qua thì liền biết đây là giả.”

Mới nói có hai ba câu Lâm Dư đã không nói được gì, chỉ đành cam lòng mà đổ lon cocal vào ly, rót xong cúi đầu nhìn xuống hộp bắp đã bị Tiêu Trạch lấy ăn hết, Tiêu Trạch ngồi bên cạnh bắt đầu cười trên sự đau khổ của người khác, “Còn mấy miếng nè, há mồm.”

Màn ảnh đen thui, mấy con đom đóm đã bắt đầu bay vào nơi sâu thẫm của chốn rừng rậm, Lâm Dư không nhìn thấy gì, chỉ biết quay đầu hé miệng không biết Tiêu Trạch sẽ đút bắp rang bơ cho cậu ở chỗ nào.

“Anh đừng có mà lừa em.”

“Không lừa, về phía trước chút.”

“Em có ngửi thấy mùi gì đâu.”

“Ngẩng đầu sẽ ngửi thấy.”

Lâm Dư nhếch miệng ngẩng đầu lên một chút đã nghe thấy mùi thơm của bắp rang bơ, ngay lúc cậu cho bản thân sẽ được ăn, bỗng nhiên nhận ra đôi môi mềm mại của Tiêu Trạch đang hôn mình.

Trong rạp tuy là tối thui nhưng có máy thu hình, vậy làm sao bây giờ? Cho dù có gọi thẳng lên cho phóng viên đài truyền hình báo oan cũng vô dụng.

Tiêu Trạch đó giờ là một người rất cẩn trọng, những chuyện như thế này làm trong rạp chiếu phim chỉ đếm trên đầu ngón tay. Anh vốn định đưa bắp rang bơ cho cậu thật, ai bảo bạn nhỏ Lâm Dư ngốc kia lại ngẩng mặt lên mà tiếp nhận, xung quanh tối mịt không thấy giờ nên bắt đầu muốn giở chút trò lưu manh.

Lúc màn hình bắt đầu sáng lên, đôi môi cọ xát của cả hai cũng tách nhau ra, Lâm Dư vẫn chưa có quên: “Anh, bắp đâu.”

Tiêu Trạch đem mấy miếng cuối cùng nhét vào miệng làm cho hai bên quai hàm của cậu căng phồng lên. Bánh màu thầu ăn với đậu phụ, bánh quẩy chấm ăn chung sữa đậu nành, giờ hôn xong lại được ăn bắp rang bơ. Cái miệng và lòng Lâm Dư thỏa mãn vô cùng, cậu chưa từng được hạnh phúc đến như vậy.

Lúc vẫn đang còn chìm đắm trong hạnh phúc, một giọng phụ nữ phía xa xa ở phía sau vang tới:”Phim này còn rất lâu.”

Lâm Dư đang cười bỗng nhiên thấy cứng họng: “Anh, giọng nói này có chút quen quen nha.”

Còn Tiêu Trạch đã nghiêng đầu sang chỗ khác: “Trùng hợp quá, bà ngoại.”

_______________________

Nếm mật nằm gai: “Nếm mật nằm gai” do chữ “Ngọa tân thường đảm”. Đời Xuân Thu (722-479 trước D.L.), hai nước Ngô và Việt đánh nhau. Sau trận đại bại tại Cối Kê, vua Việt là Câu Tiễn phải mình trần sang lạy vua Ngô là Phù Sai xin hàng. Ngô vương bắt vợ chồng Câu Tiễn phải sang Ngô làm con tin, có quan Tướng Quốc là Phạm Lãi theo hầu. Cả ba đều bị giam trong ngục đá. Hằng ngày vợ chồng Câu Tiễn và Phạm Lãi phải cắt cỏ, hốt phân ngựa, gánh nước rửa dọn chuồng ngựa, kiếm củi nấu cơm… Suốt thời gian ba năm, chúa tôi sống một cách vô cùng vất vả cực nhọc, những vẫn bền chí đợi thời. Một hôm vua Ngô đau, Câu Tiễn nghe theo lời của Phạm Lãi là chịu nếm phân của vua Ngô để được vua Ngô tin kẻ hàng giữ dạ trung thành. Nhờ đó mà cả ba được phóng thích về nước. Được trở về cố quốc, nhớ đến nỗi thất bại nhục nhã và bị giam cầm làm nô lệ, Câu Tiễn vô cùng căm uất, lòng canh cánh mưu toan báo thù. Tướng quốc Phạm Lãi nói: – Chúa công chớ lúc nào quên cái nhục ở ngục đá thì mới có cơ báo thù được nước Ngô. Câu Tiễn đáp: – Xin vâng lời dạy bảo! Bấy giờ giao quốc chính cho Văn Chủng, giao quân chính cho Phạm Lãi, nhà vua tôn hiền đãi sĩ, kính người già, thương kẻ nghèo, đối xử trăm họ như anh em nên được mọi người mến phục. Đến mùa làm ruộng, Câu Tiễn cũng vác cày đi cày. Vương phi Câu Tiễn cũng chăm việc dệt cửi. Cùng đám dân chia sự lao khổ, ăn mặc rất tiết kiệm. Muốn gấp báo thù, Câu Tiễn cố sức chăm chỉ làm việc suốt ngày đêm. Khi nào buồn ngủ thì lấy cỏ lục (rau răm) xoa vào mắt cho cay làm mắt phải mở. Chân lạnh muốn co thì dầm nước lạnh. Mùa đông lạnh thì ôm giá. Mùa hè nóng nực thì ngồi bên lửa. Bỏ cả giường nệm, lấy gai lấy củi lót nằm. Quả mật luôn luôn treo ở chỗ ngồi, chỗ nằm, thỉnh thoảng lại nếm một ít như để nhắc lại nỗi tủi nhục, khổ đau. Đêm nào cũng sùi sụt khóc. Khóc chán lại thở dài. Hai chữ “Cối Kê” lúc nào cũng lẩm nhẩm ở miệng. Theo 7 kế phá Ngô của Văn Chủng, mới thi hành được 3 thì nước Việt hưng thịnh, nước Ngô suy. Cuối cùng nước Việt báo được thù, thôn tính nước Ngô, và vua Ngô tự tử. Trong bài “Văn tế trận vong tướng sĩ” của Nguyễn Văn Thành đời vua Gia Long, có câu: “Nằm gai nếm mật chung nỗi ân ưu; mở suối bắc cầu riêng phần lao khổ”. “Nằm gai nếm mật” có nghĩa chịu những việc lao khổ để trả thù cho kỳ được là do điển tích trên. (Nguồn: wiki)

Phần bắt lỗi:  Ngô Phù Sai (phồn thể: 吳夫差;? – 473 TCN) hay Ngô Vương Phù Sai (吳王夫差), tên thật là Cơ Phù Sai (姬夫差), là vị vua thứ 25 của nước Ngô thời Đông Chu trong lịch sử Trung Quốc. Ông trị vì khoảng thời gian 495 TCN đến năm 473 TCN.Thời đại của ông đánh dấu một thời kì bành trướng hùng mạnh của nước Ngô, tiêu diệt nước Việt, và bắt Việt chúa là Câu Tiễn đầu hàng. Về sau, ông lại thả Câu Tiễn về nước, bất chấp lời can gián của Tướng quốc Ngũ Tử Tư, khiến Câu Tiễn dấy binh diệt Ngô.Ông nổi tiếng qua những truyền thuyết về Tây Thi, một trong Tứ đại mỹ nhân trong văn hóa Trung Hoa. Theo đó, ông đã say đắm và yêu chiều Tây Thi, nghe theo nàng mà thả Câu Tiễn về nước Việt, cũng chính vì thế mà về sau Câu Tiễn diệt được Ngô

Năm 494 TCN, Phù Sai mang quân đi đánh Việt. Quân Ngô đại phá quân Việt ở Phù Tiêu[5]. Vua Việt là Câu Tiễn chỉ còn 5000 quân rút lên núi Cối Kê. Thế cùng, Câu Tiễn sai Văn Chủng mang của báu đi đút lót cho thái tể Bá Hi, nhờ nói hộ với Phù Sai cho giảng hòa. Khi Văn Chủng đến gặp Phù Sai giảng hòa. Ngũ Viên phản đối giảng hòa nhưng Bá Hi đồng tình; cuối cùng Phù Sai theo ý kiến của Bá Hi, cho Câu Tiễn giảng hòa. Câu Tiễn giao quyền chính cho Văn Chủng, tự mình làm con tin ở nước Ngô, cùng Phạm Lãi hầu hạ Phù Sai. Câu Tiễn hết sức cung kính tỏ ý thần phục và tìm nhiều cách lung lạc Phù Sai khiến ông tin tưởng sự khuất phục của nước Việt.

Năm 492 TCN, Phù Sai thả Câu Tiễn về nước, bất chấp sự phản đối của Ngũ Viên. Câu Tiễn sai người đút lót cho Bá Hi, nhờ nói giúp về sự trung thành của mình khiến Phù Sai mất cảnh giác. Câu Tiễn âm thầm nuôi dưỡng lực lượng đợi lúc báo thù mà Phù Sai không để ý đến.

Nước Ngô bị quân Việt xâm lấn, mất thế tử, khí thế giảm sút. Quân Ngô theo Phù Sai đi đường xa mỏi mệt, bị quân Việt đánh bại. Phù Sai phải mang nhiều của cải sai sứ sang giảng hòa với nước Việt. Tuy được giảng hòa nhưng nước Ngô đã suy yếu hẳn trong khi nước Việt vẫn không ngừng lớn mạnh.

Năm 478 TCN, Câu Tiễn lại mang quân đánh Ngô. Hai bên giáp trận ở Lập Trạch. Những người mạnh khỏe, hăng hái đều đã chết ở nước Tề, nước Tấn[7]. Vì vậy quân Ngô đại bại. Cũng cùng thời gian này, lợi dụng nước Ngô đã vô cùng suy yếu, nước Sở đem quân qua xâm chiếm và đoạt nhiều thành trì cùng đất đai của nước Ngô.

Năm 476 TCN, Câu Tiễn lại đánh Ngô, quân Ngô lại bại trận. Năm 475 TCN, Câu Tiễn lại mang quân đánh, vây nước Ngô. Đến tháng 11 năm 473 TCN, quân Việt đại phá quân Ngô. Ngô Phù Sai sau nhiều lần bại trận không còn khả năng kháng cự, bị quân Việt vây hãm trên núi Cô Tô.

Ông sai Công Tôn Hùng sang xin Câu Tiễn giảng hòa như ông đã tha Câu Tiễn trước đây. Câu Tiễn định nghe theo nhưng Phạm Lãi phản đối, nhắc lại chuyện bại trận ở Cối Kê của nước Việt. Vì vậy Câu Tiễn không cho Ngô giảng hòa, định chiếm hết nước Ngô và đày ông ra đất Dũng Đông, cho 100 nhà ăn lộc.

Phù Sai thấy nhục nhã không thể chấp nhận. Ông hối hận không nghe lời Ngũ Viên trước đây[8], dùng dao cắt cổ mà chết.Phù Sai ở ngôi tất cả 23 năm, không rõ bao nhiêu tuổi. Ông được Câu Tiễn sai người mang chôn cất. Nước Ngô bị nước Việt tiêu diệt. Phù Sai trở thành vị vua cuối cùng của nước Ngô.

Quyển 3 - Chương 37

Bà Mạnh không hổ danh là người bà của thời đại, ăn uống đánh bài chơi gái ba thứ không thiếu cái gì, khiêu vũ và bowling là hai hoạt động giải trí thích nhất hằng ngày, phim điện ảnh mới ra đều cố bỏ thời gian đi xem suất đầu.

Gương mặt già nua của bà hòa lẫn vào bóng tối nhìn không rõ, tầng ánh sáng nhu hoa thăm thẵm cũng che mắt mấy nếp nhăn nhạt, cả người giờ đây chỉ còn dư lại một nụ cười hiền lành.

Lâm Dư sợ đến mức cắn luôn đầu lưỡi, ban nãy đầu lưỡi được Tiêu Trạch hôn vẫn còn lưu lại vị ngọt của bắp. Tuy cậu không biết xương sống cấu tạo từ bao nhiêu xương nhỏ, thế nhưng cậu cảm nhận được động tác xoay người này khiến cho xương cốt của cậu la ó kháng cự.

Ban nãy bà Mạnh có nhìn thấy hai người bọn họ không?

Lúc cả hai hôn môi, chắc bà không có nhìn thấy đâu ha…

Lâm Dư cứ như bị hội trường vây chặt mình, bắp chân hồi hộp lộ ra đường gân, cứ như muốn trượt chân xuống đất. Cậu nhìn gương mặt tươi cười của bà Mạnh, không biết nên vui hay buồn mà mở miệng chào hỏi: “Chào bà…”

Tay bà Mạnh đang cầm ly cacao nóng, sợ làm phiền người khác nên nhỏ giọng, nhưng vẫn có thể nghe được sự vui vẻ bên trong: “Tiểu Dư, anh con dẫn con đi xem phim, con có vui không?”

Tim Lâm Dư đập như trống bỏi: “Vui ạ, con vui lắm luôn.”

“Vui vẻ được rồi, mau xem tiếp đi, bà đoán vai chính sắp đánh quái vật rồi đó.” Bà Mạnh nhìn màn hình, nét mặt thay đổi theo nội dung phim, xem đến say sưa ngon lành.

Lâm Dư dán chặt lưng vào ghế dựa, hai cỗ mồ hôi lạnh từ trên trán mà chảy xuống, còn hai con mắt cứ như loạn thị nhìn chằm chằm màn ảnh, lúc sau phim chiếu cái gì cũng không hề hay biết.

Lẽ nào bà Mạnh phát hiện rồi sao

Nhìn xem thử bộ dáng kia hẳn là chưa phát hiện ra, thế nhưng cậu vẫn cảm thấy chột dạ, sợ đến mức trái tim muốn lọt ra ngoài bay đi luôn.

Mãi đến khi bộ phim điện ảnh kia kết thúc, đèn trong rạp dần sáng lên, lúc này cậu nháy mắt liên tục sợ chuyện bị bại lộ. Cậu xoay mặt qua, nhìn thấy gương mặt Tiêu Trạch vẫn dửng dưng uống cạn ly Coca, cứ như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

“Sao bà đến đây?” Tiêu Trạch uống hết đứng dậy, “Có đi cùng bạn không, nếu không con đưa bà về khu nhà bác sĩ.”

Bà Mạnh khoác tay vào túi xách buộc khăn lụa: “Vậy thì tốt, tối vầy cũng không bắt được xe.”

Lúc trên đường về khu bác sĩ, bà Mạnh ngồi ở ghế phó lái, Lâm Dư ngồi ở phía sau sát cửa sổ, cậu nhìn thấy chùm đèn neon đỏ vàng lấp lánh không biết là nên vui hay buồn bây giờ.

Nhìn thử một chút, khá là ưu sầu.

“Đúng rồi, Tiểu Trạch.” Bà Mạnh bỗng nhiên lên tiếng, “Vừa nãy xem phim sao hai đứa con cứ dính chùm thế. Bóng hai đứa cứ chồng vào nhau, nếu không thì bà đã sớm nhìn ra hai đứa rồi.”

Lâm Dư rất gầy, còn ống quần lại to cho nên lúc này khẩn trương đến độ gắt gao nắm lấy ống quần.

Tiêu Trạch tắt loa, rẽ vô-lăng đi rồi trả lời: “Nói chuyện đó, rạp chiếu phim không thể nói chuyện lớn tiếng, chỉ có thể để ghé sát nói vào tai nhau. Bà ngoại, bà thử đoán xem em ấy nói với con cái gì?”

Bà Mạnh hơi nghiêng đầu: “Tiểu Dư, con nói cái gì với anh con vậy?”

Lâm Dư đâu mà còn đầu óc tiếp nhận vấn đề chứ, đầu lưỡi cũng không dám nuốt: “Con quên mất rồi…”

Tiêu Trạch cười nhẹ một cái làm khuấy động bầu không khí trong xe: “Em ấy bảo con giống nhân vật phản diện, lúc bình thường vô cùng hung dữ cho nên con mới mắng lại vài câu.”

Bà Mạnh khanh khách vui vẻ: “Tiểu Dư nói không sai, giờ bà nghĩ lại thấy thằng khốn kia cũng giống con lắm.”

Lâm Dư thở phào nhẹ nhõm, vui vẻ cười đùa đùa cùng bà Mạnh, thế nhưng không dám lớn tiếng, sợ cười giả quá sẽ bị nhìn ra. Chỉ còn chút nữa là về đến khu nhà bác sĩ, bà Mạnh quấn khăn lụa chuẩn bị, rồi quay đầu lại quan tâm nói: “Tiểu Dư, sao con cứ ủ rũ không có chút sức sống nào vậy.”

Lâm Dư xót xa: “Do con buồn ngủ đó.”

“Cũng đúng, hay hai đứa ngủ ở đây luôn đi.” Bà Mạnh lão thái thân thiết nhìn cậu, “Chỗ này rộng, lại ấm hơn hiệu sách, đừng đi.”

Tiêu Trạch ngắt ngang trả lời: “Không được, ở đây chen chúc nhau một cái giường ngủ không ngon. Bà cũng đừng quá quan tâm, không bị đông lạnh được đâu.”

Chớp mắt đã đến cửa lầu, bà Mạnh cởi đai an toàn xuống xe, vẫn không nhịn được căn dặn cả hai mặc thêm quần áo, sau đó cẩn thận đi vào từng bước. Tiêu Trạch và Lâm Dư vẫy tay nói tạm biệt với bà xong liền quay đầu xe lái vào màn đêm lần nữa.

Tiêu Trạch cảm thấy bà Mạnh nói rất đúng, hiệu sách Mắt Mèo đúng là hơi lạnh, vì vậy nhấn chân ga chuyển hướng chạy vội sang khu nhà trọ kia. Dọc theo đường đi, Lâm Dư cứ chôn ở ghế sau thất thần, trán gác lên cửa sổ xe lạnh lẽo như muốn đóng băng mình luôn.

Mãi cho đến khi leo lên giường ngủ, cả người Lâm Dư liền vẫn cứ như miếng bánh bích quy nhúng sữa không có miếng lực, đụng vào liền gục, xung quanh chỉ toàn sự căng thẳng cũng như bi thương. Cậu bọc trong mớ chăn trừng mắt, đoán chừng có thể suy nghĩ đến hừng đông.

Tiêu Trạch than thở một tiếng: “Trứng bịp bợm, em có chút hơi thở được hay không?”

Phía sau gáy của Lâm Dư rất làm người ta nổi máu S, mái tóc mềm mềm nổi bật lên nước da trắng, nếu Tiêu Trạch đeo thêm một cặp kính, tung ra tuyệt chiêu không chừng có thể sai bảo suốt cả ngày.

Thế nhưng Tiêu Trạch thô kệch cứ như mấy bạn trai thẳng, chỉ gõ cái khớp xương sau cái gáy mềm trơn đủ thịt kia mà dạy dỗ: “Nói chuyện với em đó, lăn qua đây.”

Lâm Dư bị ai kia lạm dụng uy quyền, ủ rũ một cái xoay người qua: “Người ta đang suy nghĩ mà.”

“Bày cái bộ dạng thế suy nghĩ chuyện gì?” Tiêu Trạch lấy tay mân mê lỗ tai của Lâm Dư chơi đùa, dùng toàn bộ ngón tay xoa khảy từ vành tai đến tai qua một lần, cảm giác vô cùng mềm mại, hèn chi người khác nói cái gì cũng tin răm rắp theo.

“Em đang nghĩ lỡ như ngày nào đó bà biết, thì em phải làm sao đây.” Lâm Dư sầu muốn chết luôn, “Chắc chắn bà rất giận em, thế em làm gì để được bà tha thứ đây? Em không muốn làm cho bà đau buồn đâu.”

Tiêu Trạch nói: “Tự dưng em nghĩ đến mấy khó khăn đó làm gì? Hồi mười bốn anh đã có mối tình đầu, đến bây giờ đã mười bốn năm trôi qua, bà cũng đâu biết, sau này hẳn là sẽ không biết gì đâu.”

Lâm Dư nghẹn ngạo, suy nghĩ hồi lâu không cách nào phản bác, có vẻ như lời Tiêu Trạch nói rất hợp lý.

“Hơn nữa, sao em biết bà sẽ giận em, chứ không phải giận anh?” Tiêu Trạch bỗng nhiên tới gần, “Em cả ngày chỉ tỏ ra vẻ mặt ngây thơ, ai cũng đâu nghĩ đến em sẽ quyến rũ anh, đóan chừng bọn họ sẽ nghĩ là do anh bắt nạt em.”

Lâm Dư kìm lòng không được mà giơ tay ôm Tiêu Trạch: “… Em vốn đâu có quyến rũ anh đâu.”

Tiêu Trạch nói: “Vậy em đang làm gì đây?”

“Em… Là do em thích anh chứ bộ.” Lâm Dư có sao nói vậy, “Em thật sự rất thích anh.”

Tiêu Trạch vốn là không nhìn nổi cái bản mặt khóc tang của Lâm Dư định an ủi một hai câu cho cậu ngủ, ai có ngờ được tung đi một nhánh cây, cái tên này có thể trả lại nguyên cái vòng hoa cho mình. Anh cúi đầu dùng chóp mũi vuốt nhẹ hai má Lâm Dư, sau đó làm cho hô hấp của Lâm Dư từng chút từng chút một trở nên rối loán.

“Trứng bịp bợm, để anh sờ một chút.” Anh chả phải quý ông gì, thành ra trước khi ra tay ít khi trưng cầu ý kiến đối phương, thế mà giờ lại mở miệng. Nhưng mà anh không phải tốt lành gì cho cam, mục đích của việc mở miệng không cần sự đồng ý của đối phương này chỉ là muốn nhìn Lâm Dư thẹn thùng.

Đúng là Lâm Dư không phụ lòng Tiêu Trạch mong đợi, hô hấp mềm nhũn làm giọng nói cũng run run: “Em cho… Cho anh sờ đó.”

Bàn tay Tiêu Trạch bắt đầu rong chơi ở chỗ thịt ngay eo dưới cái áo thun, mu bàn tay chà lên vải vóc mềm mịn, còn bàn tay thô ráp kia đang ma sát lên lớp da thịt nhẵn nhụi bóng loáng.

Từ từ hướng lên trên, cánh tay to lớn của Tiêu Trạch giam cầm cả người Lâm Dư, sau khi chạm tới xương sườn đối phương, anh dùng ngón tay cái ra sức kìm lại, sau đó hung các mà chà đạp khiến cho hạt đậu đỏ sưng tấy lên.

Lâm Dư khép chặt đôi môi kìm nén tiếng rên, khoái cảm từ ngực bắt đầu tràn ra khắp cơ thể, từ đầu đến cuối cậu vẫn nhìn Tiêu Trạch, thậm chí chưa từng dời mắt đi lần nào.

“Trứng bịp bợm, cổ em đỏ hết rồi.”

Lâm Dư nhẹ nhàng gật đầu: “Anh, anh…”

“Làm sao, nói cho anh nghe.”

Hai mắt của cậu đã mê man, chỉ còn đọng lại chút xúc cảm: “Ngực đau… Nhẹ chút…”

“Được.” Tiêu Trạch dùng lực nhẹ hơn hết chen chúc lại ấn lên lồng ngực không bao nhiêu thịt của Lâm Dư. Anh ngây thơ chưa được nhiêu năm, tất nhiên biết cách làm cho đối phương thoải mái hoặc phát điên, thế nhưng lúc này lại có cảm giác thương hoa tiếc ngọc.

Nhẹ chút, được, vậy thì nhẹ chút.

Tiêu Trạch tạm thời phân tích cảm xúc bản thân là do trứng bịp bợm quá điềm đạm đáng yêu, mà không hề nhận ra bản thân lần này quan tâm đến đối phương rất nhiều.

“Thoải mái ghê.” ngay cả Lâm Dư cũng không hề biết bản thân đang ưỡn ngực, rồi còn ngửa mặt lên nằm thẳng nữa. Bởi vì bản thân dốt đặc cán mai nên chả sợ gì, dám to gan đem ý nghĩ trong lòng nói thẳng ra, lúc nói xong mới ngồi ngẫm nghĩ bản thân có xấu hổ hay ngại ngùng hay không.

Vì vậy cậu liền bổ sung thêm: “Anh, hay để em làm cho anh.”

Cánh tay của Tiêu Trạch dừng lại: “Không cần.”
Lâm Dư cho là Tiêu Trạch đang khách khí với mình: “Vậy để em mát xa cho anh nha.”

Mát xa chính tông có độ thư giãn rất cao, có thể khiến người ta ngủ thiếp đi nữa. Nhưng mà cách mát xa của Lâm Dư thì lại khác, người được mát xa cho chả thấy có gì, thế nhưng bản thân người đang xoa bóp lại mệt đến ngủ thiếp đi.

Tiêu trạch đứng dậy động hai bên vai, làm xong xoa bóp cần phải hoạt động gân cốt một chút. Anh liếc nhìn Lâm Dư nằm bẹp trên gối không còn miếng lực, mới lấy tay xoa mồ hôi đọng trên trán cậu rồi nhẹ nhàng nói: “Cực khổ rồi, ngủ đi.”

Lâm Dư nhắm mắt lại, tầng mồ hôi kia chảy ra làm cậu hơi lạnh nên hừ hừ: “Anh không ngủ cùng em sao? Ở bên nhau rất tốt đó.”

Toàn thành phố vẫn chưa cảm nhận được cái ôm, trong buổi tối nơi đây rất lạnh, nếu ngủ phải đắp một cái chăn bông dày sụ hoặc là ôm một túi chườm ấm. Tiêu Trạch nằm xuống ôm Lâm Dư, cùng nhau ngủ, cùng nhau quả thật là rất tốt.

Đèn giường vẫn còn chưa tắt, chút ánh sáng ấm áp kia trợ giúp rất nhiều cho việc đi vào giấc ngủ. Khong bao lâu sau bên cạnh đã truyền tới tiếng hít thở vững vàng, tình cờ trong tiếng hít thở sẽ phát ra một hai câu nói mớ. Tiêu Trạch mở mắt đặt Lâm Dư nhẹ nhàng lên gối, nhét cậu vào chăn, sau đó xuống giường đi đến phòng khách.

Cửa sổ ban công vẫn chưa đóng, cơn gió thổi vào mạnh đến mức hàng cây trồng xanh biếc cũng nghiêng ngả. Anh vội đi đến đóng cửa sổ lại, sau đó thuận tiện nhấn vào nút gọi đi.

Cuộc gọi mới vang hai hồi chuông đã có người bắt máy, Tiêu Trạch vẫn duy trì giọng nói như bình thường: “Bà buổi tối trời lạnh, bà nhớ chú ý giữa ấm.”

Bà Mạnh ngáp một cái: “Tổ tông, bà mới vừa ngủ xong, có phải bây chê bà sống lâu quá hay không?”

“Bà đừng có trách con oan.” Tiêu Trạch nở nụ cười, nếu bà ngủ ắt hẳn không bắt máy nhanh vậy rồi, cái này là đang cố ý tìm cớ. Anh dựa vào cái đệm mềm mại, nhấc chân đạp lên mặt bàn trà nói: “Bà ơi, bà còn nhớ chuyện lần trước con nói ở nhà bếp không?”

Lúc đó anh và bà Mạnh đã thương lượng xong xuôi, bất kể anh có tìm ai bà Mạnh cũng không để ý.

“Nhớ rồi, con gọi điện chỉ để nói cái này thôi sao?” Bà Mạnh cười cười, “Tiểu Trạch, con đang giấu đầu lòi đuôi đó.”

Tiêu Trạch vô tình cười theo: “Bà này, một văn tiền là ba trăm lượng, đến chỗ con thì là của con. người khác ai dám nói không phải con liền đánh người đó, thế nhưng họ thấy cảm thấy con phù hợp với tiền giấy hay đồng tiền, con lại không muốn để ý đến họ.”

Bà Mạnh  “Ây da” một tiếng: “Vậy nếu bà là người kia thì con muốn đánh bà hay không thèm quan tâm tới bà đây?”

Tiêu Trạch trả lời: “Đương nhiên là bà không giống, cho nên con mới nhân đêm khuya điện thoại cho bà đây. Bà ngoại là người thân duy nhất của con, không ai có thể chia xa hai bà cháu ta, con lúc nào cũng muốn ở bên cạnh bà.”

Anh biết, bà ngoại vô cùng quan tâm tới mình.

Hai bên đều yên tĩnh lúc lâu, hẳn là tầm một phút. Một phút lúc bình thường rất ngắn, thế nhưng thông qua sóng điện lại dài dằng dặc. Tiêu Trạch kiên nhẫn chờ, đừng nói một phút, cho dù là một giờ hay cả một đêm này cũng không có vấn đề gì.

“Tiểu Trạch?” Cuối cùng bà Mạnh mới hé môi, “Đầu óc của con thông minh giống ba, còn dũng cảm thì giống mẹ, dám chạy nhanh thật nhanh về phía trước. Thế nhưng, có đôi lúc con thật sự rất giống bà.”

Tiêu Trạch hỏi: “Là lúc nào?”

Bà Mạnh đáp: “Mả cha bây là lúc bây rối rắm ấy.”

Tiêu Trạch cười rất thiếu đòn, anh rất ít khi nghe bà mình nói mấy câu thô tục, nói nói lưu loạt tự nhiên đến vậy nữa. Anh cười đến vai rung, lúc lâu sau cũng không dừng được, ban nãy là chờ câu hỏi của bà Mạnh, còn bây giờ thì bà Mạnh chờ anh cười cho xong.

Đối với bà Mạnh mà nói, Lâm Dư là một đứa cháu ngoại của người bạn ân nhân cũ, hơn nữa cậu còn là một cậu bé thảm thương không nơi nương tựa, chính là người để cả đời săn sóc. Cũng từ góc độ của bà, Tiêu Trạch quả thật rất khốn.

Quan trọng hơn chính là bà không quản được sự khốn này của Tiêu Trạch, giống như Tiêu Trạch không quản được bà xem múa thoát y vậy.

Bà Mạnh phiền: “Thằng nhóc thúi này, bây cười đủ chưa?”

Tiêu Trạch cố gắng bình thường lại: “Được rồi, cũng không còn chuyện gì nữa.” Ngay lúc điện thoại sắp ngắt, anh tò mò hỏi nhiều hơn một câu, “Bà ngoại, vậy con có chỗ nào giống ông ngoại không?”

“Đều là đàn ông.” Bà Mạnh nói xong liền yên lặng một hồi, “Tiểu Trạch, bà vẫn chưa nghĩ ra cách để đối mặt với Tiểu Dư.”

“Con hiểu mà, tháng ngày còn dài bà không cần vội”

Sau khi kết thúc cuộc gọi Tiêu Trạch ngồi ở ghế salon một hồi, suy nghĩ chút chuyện lung ta lung tung. Lúc đó khi anh quay đầu ở trong rạp chiếu phim, chỉ cần nhìn hai mắt của bà Mạnh liền hiểu được.

Bà mình cái gì cũng nhìn thấy cả rồi, coi như không thấy rõ cũng đoán được bảy tám phần.

Đôi mắt kia trẻ hơn cũng như hiểu rõ hơn nhiều so với cái tuổi của bà, thế nhưng nó giống như những người lớn khác cảm thấy có chút đau lòng chua xót. Mà trước khi Lâm Dư quay đầu, bà Mạnh đã kịp lau đi khóe mắt của mình.

Lúc sau bà Mạnh làm bộ không nhìn thấy, e là bà chưa nghĩ ra nên phản ứng làm sao, tỷ như đối mặt với Lâm Dư như thế nào, tất cả mọi chuyện Tiêu Trạch đều hiểu được. Vì thế cho nên dù cho có bao nhiêu phiền muộn lo âu đi chăng nữa, anh vẫn muốn gọi một cú điện thoại, vì anh biết bà Mạnh vẫn đang chờ một lời giải thích từ mình.

Anh giải thích xong, tỏ rõ lập trường. Bà Mạnh nghe xong vẫn vô cùng bình tĩnh, bình tĩnh ngoài sự tưởng tượng của anh, dù sao bà ngoại này cũng không giống những người lớn tuổi ở thời đại này cho lắm.

Tiêu Trạch đứng dậy trở về phòng, anh tắt đèn nằm lên giường, trước khi nhắm mắt liền ở trong màn đêm kia nhìn ngắm một chút gương mặt Lâm Dư khi đang ngủ.

Một đêm qua đi, buổi sáng gió lạnh hai người cùng nhau thức dậy chạy bộ, sau đó đến cửa hàng ăn chén đậu hũ, ăn xong quay về hiệu sách làm việc, trên đường còn có thể ngủ  một giấc ngắn.

Lâm Dư dựa vào cửa sổ xe hưởng thụ ánh mắt trời buổi đầu đông, đây chính là những ngày tháng an bình nhất trong khoảng thời gian mười năm qua của cậu. Cậu không nhịn được ảo tưởng hy vọng sau này vẫn như vậy, buổi sáng cùng Tiêu Trạch đi chạy bộ rồi cùng nhau ăn bữa sáng, sáu đó cậu đi bày sạp đoán mệnh, còn Tiêu Trạch trông cửa tiệm. Chờ cậu bày sạp xong liền trở về cùng Tiêu Trạch làm việc, lúc vắng khách có thể ôm mèo đọc sách hoặc làm một giấc. Buổi tối đóng cửa hàng, trời mà tốt thì về tầng gác ngắm sao, không tốt thì tính sau. Đêm khuya dù có nóng hay lạnh cũng chẳng hề chi, cả hai cứ ôm lấy nhau mà ngủ.
Lâu lâu thì sẽ đi xem phim một chút, cậu học được một bài học rồi, phải nhớ ăn bắp rang bơ, nếu không Tiêu Trạch ăn mấy cái đã không còn cái gì.

Lâm Dư cứ mãi đắm chìm  trong mớ ảo tưởng bình đạm tươi đẹp, ngay cả tiếng xe Jeep tắt máy cũng không phát hiện ra. Thậm chí cậu còn mơ hồ mà bắt đầu đồng cảm với nhóm bạn trai cũ của Tiêu Trạch, một năm gặp hai ba lần sao mà chịu nổi chứ, ngay cả cậu còn không thấy đủ đây này.

Tiếng chuông điện thoại vang lên một cách gấp gáp, Tiêu trạch rút chìa khóa xe ra nhận cuộc gọi: “Alo? Không vội… Số mấy? Ngày hôm nay không được.. Cái đám ngốc này, được rồi, lúc đó gặp.”

Điện thoại ngừng Tiêu Trạch đi đến cửa, cúi người mở cửa cuốn lên, sau đó quay đầu phát hiện ra Lâm Dư còn chưa chịu xuống xe, mà anh cũng khóa xe nhốt cậu ở trỏng luôn rồi.

Anh ấn xuống bộ điều khiển từ xa, tiếng kêu inh ỏi vang lên thế mà Lâm Dự vẫn ngồi ngay đơ.

Tiêu Trạch sải bước đến mở cửa xe: “Hồn quăng đâu rồi? Xuống xe.”

Cuối cùng Lâm Dư cũng chịu tỉnh lại trong ảo tưởng tốt đẹp, ngất ngây cười một cái trông rất ngu đi vào hiệu sách rồi bắt đầu lau bàn. Sau đó cậu mơ hồ nhận ra ban nãy Tiêu Trạch có nhận cuộc gọi từ ai đó, thuận miệng hỏi: “Anh, nãy ai gọi anh vậy?”

“Đồng nghiệp ở viện nghiên cứu, hai ngày nữa đơn vị liên hoan bảo anh đi.” Tiêu Trạch tìm quyển sách rồi đi đến ngồi trên ghế sa lon, “Lúc đó anh dẫn em đi ăn ngon một bữa.”

Lâm Dư hỏi: “Thật hả? Thế nhưng anh và đồng nghiệp ăn liên hoan mà, mang người nhà theo có được không?”

“Không sao, bọn họ cũng mang bậy mang bạ vào mà.” Bọn họ vì khảo sát cho nên bôn ba quanh năm, người nhà ở cạnh thì ít xa cách thì nhiều nên bọn họ đều muốn nắm chặt tất cả cơ hội có thể ở bên nhau. Tiêu Trạch cúi đầu đọc sách, nhưng thoáng ngẩng mặt lên như có chuyện muốn nói, thế nhưng Lâm Dư chạy đi rửa khăn nên anh lại cúi đầu cẩn thận đọc sách tiếp.

Tâm trạng cả ngày hôm nay của Lâm Dư không tệ chút nào, cậu dọn dẹp xong lầu một lại về tầng gác quét quét chùi chùi, sau đó phát hiện dưới gối mình có cọc tiền. Cậu không nhớ bản thân lúc nào nhét vào đó, cảm giác cứ như tự nhiên có được.

“Anh, em đi ra ngoài một lúc nha.”

Tiêu Trạch liếc nhìn đồng hồ, không hỏi nhiều chỉ nói: “Đi đi.”

Lâm Dư mặc áo khoác đi sát lề đường, lúc đi tầm mấy trăm mét thấy một ngân hàng nên rẽ vào. Cậu cầm lấy số chờ đợi tới lượt mình, lúc đến phiên thì cậu móc ra cọc tiền cậu kiếm mấy tháng nay ra.

Có lẻ có chẵn, còn thêm cọc dưới gối, cậu nhìn nhân viên ngân hàng nói:”Chào, tôi có số tiền muốn gửi đi.”

Khoảng tiền được gửi đi rất nhanh không tốn bao nhiêu thời gian, lúc giải quyết xong thì hai túi áo hai bên cũng trống rỗng không còn gì. Lúc trên đường trở về cậu thả chậm bước chậm, vừa đi vừa tính.

Ba tháng trước cậu gửi bao nhiêu, lần này gửi bao nhiêu, lần sau chờ sang năm rồi gửi cho nhiều. Lâm Dư tính xong trở về nhà sách, chăm chú đến mức suýt nữa va vào cửa kính.

Tiêu Trạch hỏi: “Làm gì rồi?”

Anh trả lời: “Tản bộ thôi à”

Tiêu Trạch chỉ thuận miệng hỏi một chút, chứ không muốn nghiên cứu tìm tòi đáp án gì cả. Một ngày cứ như vậy mà trôi qua, có chút mùi vị trôi êm ả như dòng nước, thời gian dài dằng dặc, tuy tẻ nhạt nhưng lại dễ chịu vô cùng.

Sau đó cả hai bắt đầu đối mặt nhau ăn cơm, nói hai ba câu tán dóc không mấy quan trọng.Ăn xong Lâm Dư đi rửa chén, Tiêu Trạch ở phía sau xắn tay áo giúp đối phương. Tiếp theo sau Tiêu Trạch đi đánh máy, còn lâm Dư ngồi cạnh nghe nhạc.

“Trứng bịp bợm, em cảm thấy kiểu sinh hoạt như này thú vị sao?”

“Thú vị chứ, so với ngủ công viên thì thú vị hơn nhiều.”

Tiêu Trạch cười nói: “Yêu cầu đúng là không cao, nhưng mà em thật sự ngủ ở công viên rồi?”

“Thật mà, lúc em mười hai mười ba tuổi bày sạp đoán mệnh có ai thèm tin em đâu.” Lâm Dư dùng sức đè tai nghe, “Em đi làm công ở nhà hàng, sau đó không làm nữa nên ngủ ở công viên.”

Cậu cảm thấy có thể nói với Tiêu Trạch những lời này, dù cho không ở bên nhau cũng là anh em mà. Thế nhưng nói xong lại cảm thấy hối hận, bởi vì cậu cảm thấy bản thân quá… bủn xỉn rồi.

Lâm Dư lúng ta lúng túng mà nói: “Anh đừng ghét bỏ em, em ở công viên nửa ngày đều tắm qua, thật đó,”

Tiêu Trạch đóng laptop lại ôm lấy Lâm Dư, sau đó lấy một tai nghe của cậu đặt vào tai mình. Anh có thể đoán đượ trứng bịp bợm từng trải qua rất nhiều gian khổ, chỉ là bản thân anh chưa từng trải qua những thứ như thế cho nên không thể tưởng tượng được những thứ đó khổ cực đến mức nào.

Thế nhưng tính tình của trứng bịp bợm đã nói rõ ra rất nhiều thứ, ví như có lúc cậu không có đủ sự tự tin, đặc biệt còn am hiểu ngoan ngoãn mà rút lui.

Tiêu Trạch an ủi: “Thời gian sau này còn rất dài, đều sẽ thú vị hơn cái chuyện ngủ công viên nhiều, biết chưa?”

Lâm Dư an tâm, thở phào gật đầu, tuy cậu không có chút lòng tin gì, thế nhưng cậu tin nhưng lời Tiêu Trạch nói. Cuộc sống sau này còn cả đoạn dường dài để đi, cậu không cần trằn trọc nữa, mỗi ngày đều sẽ gặp những chuyện thú vị.

Buổi tối vẫn quay về nhà trọ như trước, Lâm Dư cò mang theo tư liệu Tào An Kỳ đưa cho, cậu đã quyết định mỗi ngày nhìn một chút. Sáu con mèo kia sớm chen chúc chiếm lĩnh cái xe, đoán chừng là cũng muốn đi theo hai người.

Hai người cùng một đám mèo quay về căn nhà ba phòng kia, bởi vì có sáu đứa kia nên có vẻ như đông đúc chen chúc hơn nhiều. Lú Tiêu Trạch thay quần áo liền nhận được thông báo của đồng nghiệp, có liên quan tới địa chỉ nhà hàng và thời gian cụ thể.

Thật ra trước khi đi khảo sát địa chết bọn họ đều sẽ mở liên hoan một chút, xem như là nạp điện để chiến đấu mấy tháng gian khổ. Anh mơ hồ đoán được hiện tại chính là lúc sắp xa nhà, cũng đoán được nguyên nhân mà nhóm người ngu si này mời mình đi.

Hai ngày này anh đã tự hỏi bản thân rất nhiêu lần, rằng có nên quay về hay không/

Dù sao cũng không thể tự lừa dối mình bảo là không nghĩ đến nữa.

“Anh, em đi tắm, anh ủ chân cho ấm đi nha.” Lâm Dư ôm tiểu Hắc vào nhà tắm rửa ráy, cậu cứ tưởng tiểu Hắc đã mê mình, thế là không biết trời cao đất rộng muốn ôm ông thần này tắm, kết quả suýt chút nữa đã bị cào nát như Diệp Hải Luân.

Tiêu Trạch bị mấy tiếng kêu thê thảm kia làm cho tỉnh người hoàn hồn, sau đó nhìn thấy tiểu Hắc trốn ra từ trong khe hở phòng tắm. Anh rời giường cầm mớ quần áo dơ định đi qua nhìn thử một chút, lúc ôm lên thì một tờ giấy gửi tiền ngân hàng rơi ra.

Nhìn thử thời gian, chính là lúc lâm Dư đi ra ngoài một hồi kia.

Lâm Dư mặc áo tắm đi ra khỏi phòng nhìn thấy Tiêu Trạch đang cầm quần áo cậu mặc ngày hôm nay nên đi lên nhận lấy: “Anh đưa em đi, em bỏ vào máy giặt cho.”

Cậu có thói quen hay kiểm tra túi trước khi bỏ vào máy giặt, khi rút ra tờ giấy gửi tiền kia liền vò thành một cục quăng vào thùng rác.

Sau khi tắt đèn, Lâm Dư đưa lưng về phía Tiêu Trạch chơi điện thoại, sau đó cảm nhận Tiêu Trạch đang đến gần mình từng chút lại thêm từng chút, ngay cả hít thở đều phả vào cổ cậu.

Lâm Dư dần buồn ngủ, tay đang cầm điện thoại buông xuống, đến khi màn hình tối đèn cậu không nhịn được nhắm hai mắt. Lúc hai mí mắt chầm chậm khép lại, những tia sáng xung quanh cũng dần biến mất đi, cảm giác được dưới cùng xương sống có thứ gì đó chĩa vào.

Bỗng nhiên Lâm Dư trợn to hai mắt, cơn buồn ngủ biến mất sạch sành sanh.

Đồ vật kia giật giật đỉnh vào phía xương sống rồi cọ vào cái mông của cậu.

Lâm Dư cắn môi, tóm chặt góc chăn rồi căng mông không nhúc nhích. Lúc này cậu có chút sợ mà hỏi: “Anh làm gì vậy”

Tiêu Trạch không lên tiếng, tiếp tục cọ cái kia qua lại giữa mông cậu. Lâm Dư hồi hộp đến mức chảy mồ hôi, thấp thỏm nói tiếp, “Như vậy làm em không thoải mái.”

Một trận ồn ào sau lưng qua đi, Tiêu Trạch trở mình.

Tui phắc, Lâm Dư vô cùng bối rối, tại sao Tiêu Trạch xoay người rồi mà thứ kia vẫn còn cọ lên mình vậy? Tuy rằng chỗ đó của Tiêu Trạch hùng vĩ, nhưng cũng không đến nỗi có thể làm ngược ra sau vậy được nhỉ?

Cậu đưa tay ra sờ soạng, bỗng mò ra một đám lông xù.

Vội hắt cái chăn lên, bà mẹ nó lại là Đào Uyên Minh! Lâm Dư không còn chút lực vật vờ nằm xuống, chép miệng một cái cảm thấy vô cùng tẻ nhạt vô vị.

Có vẻ như Tiêu Trạch đã tỉnh, anh đưa lưng về phía Lâm Dư khẽ mờ hờ đôi mắt, nghe đối phương hết nín lặng rồi lại xả ra. Thật ra nãy giờ anh vẫn luôn suy ngh, bây giờ cuối cùng cũng nghĩ ra đáp án.

Anh mở miệng: “Trứng bịp bợm, anh có thể phải quay về viện nghiên cứu.”

Lâm Dư cứng đờ, tự phiên dịch là: Trứng bịp bợm, mẹ nó em sắp thủ tiết rồi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau