KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 26 - Chương 30

Quyển 2 - Chương 24

Gương mặt trời quang trăng sáng của Tiêu Trạch bống chốc ngưng tụ lại thành đám mây đen, đám nào đám đó đen sì âm u. Anh cố gắng nhịn lại đứng ở ven đường uống nước đá, cái chai này là anh vừa mua mới chứ không phải là cái ban nãy.

Anh phải tỉnh táo, nếu không sẽ có thể điên cắn chết người.

Sống nhiều năm như vậy, dù cho không vui hay không hiểu chuyện bao nhiêu, anh cũng sẽ không bao giờ đứng ở ngoài đường mà công khai chuyện tình yêu. Có lúc đi ngang qua đường nhìn trúng cặp tình nhân đang ôm ôm ấp ấp, anh còn cảm thấy cả hai bọn họ quá ư là ngu ngốc.

Không ngờ, ngày hôm nay lại đến lượt bản thân mình.

Anh nhìn về phía cụ ông, cảm thấy tâm trạng ông ta còn tệ hơn mình, cái tên trứng bịp bợm này chỉ dựa vào sức một người phá nát lòng dạ hai người đang khoẻ mạnh, mẹ nó đúng là đồ thiếu đạo đức.

Cụ ông từ lần bị Lâm Dư làm cho chán ghét liền chuyển sang địa bàn khác lừa người, mỗi khi ông nhớ tới giọng nói dáng điệu của cậu đều giận tới mức ăn không yên ngủ không ngon. Ông không ngờ tới ngày hôm nay lại ngẫu nhiên gặp lại.

Không chỉ gặp phải, còn chứng kiến cảnh hôn nhau.

Chứng kiến hôn nhau xong, lại tiếp tục nghe một câu nhảm nhí.

Cụ ông đã bảy mươi nên sống vô cùng nguyên tắc, mỗi ngày đều tập thể dục buổi sáng, ăn thịt không ăn quá hai lạng, uống rượu nhiều nhất cũng chỉ là một hai chung, với lối sống này, ông tin mình có thể thọ hơn chín mươi tuổi. Mà bây giờ, ông thấy bản thân cỡ chừng tám mươi là ghê gớm rồi.

Ngày trong gió nhẹ, tăng bào hơi lay theo, ông chỉ biết ngửa mặt lên trời thở dài, sau đó lê tấm thân già bước chân xa dần.

Nguyện vọng quãng đời còn lại của ông chỉ còn lại đúng một chuyện, chính là đừng để ông gặp lại mấy đứa này.

Người đi trà nguội lạnh, Lâm Dư nhìn theo bóng lưng cụ ông cho đến khi khuất hẳn ở đầu phố, sau đó liền dời tầm mắt chuyển sang Tiêu Trạch. Cậu vội lau vệt mồ hôi, lúc phô trương cảm thấy vô cùng hả hê, mà hả hê xong liền đối mặt ngay với sự nguy hiểm.

Tiêu Trạch đã uống hết nước, tay này ấn nắp, tay kia cầm đáy, dùng sức ép một cái, từ cái chai không trở thành đống nhựa nát tươm. Bắp chăn Lâm Dư cũng muốn nhũn theo, nếu Tiêu Trạch dùng lực thế mà nhấn đầu cậu, có khi nào cậu trực tiếp chui xuống đất không đây?

“Anh…” Cậu cảm thấy bản thân nên giữ một khoảng cách để cho tương đối an toàn, “Anh về trước đi, em ở đây kinh doanh một lát.”

Tiêu Trạch đứng ở dưới bóng cây nhìn cậu, giữa chân mày ngưng tụ một cỗ tức giận: “Lâu rồi không phải ngủ công viên phải không. Khỏi cần về, đỡ cho khỏi bị chồng bạo hành.”

Mặt Lâm Dư nóng như lửa đốt, rõ ràng ban nãy cậu ở trên đường gọi bậy trước, thế mà bây giờ ngại đến mức không dám ngóc đầu luôn.

E thẹn hết mười giây, lúc ngẩng đầu lên thấy Tiêu Trạch đi khỏi. Lâm Dư sốt sắng ngồi trên ghế không biết có nên đuổi theo hay không. Lúc này có một bác gái đi ra từ công viên ra rồi đến chào hỏi.

“Thầy Lâm, hôm nay sao không bày sạp vậy. Đúng rồi, con gái tôi tuần sau dẫn bạn trai về nhà ăn cơm, cậu thử nhìn bức ảnh này, giúp tôi tính xem người đó có đáng tin cậy hay không.”

Trong khi bác gái cúi đầu mở album trong điện thoại di động, Lâm Dư vẫn dán mắt nhìn theo bóng lưng Tiêu Trạch mỗi lúc một xa, sau đó cậu liền quyết tâm đứng lên, âu sầu nói: “Không tính được! Mỗi nhà có một chuyện khó xử riêng, tôi cũng không thể quan tâm chuyện con rể bà có tin cậy hay không!”

Nói vừa xong, cậu lao nhanh một đường đi về tiệm sách Mắt Mèo, nhưng mà mới đi ra đầu phố lại cảm thấy khiếp sợ, đế giày như muốn dính chặt vào mặt đất, một lúc rất lâu sau chịu dịch tới một bước.

Ở bên kia Tiêu Trạch đã về đến nơi, tắm rửa thay quần áo xong, lúc xuống lầu xách theo túi đồ ăn cho mèo. Sáu con mèo vây quanh anh, ra vẻ nhiệt tình chưa từng thấy bao giờ. Thật ra mèo cũng chính là một loại động vật dễ nuôi tới yếu ớt, giờ ở trong nhà như mấy ông bà lớn.

Thế nhưng sáu cô cậu này lại không giống vậy, chúng nó đều là những con mèo hoang bị vứt bỏ, mùa đông đi xung quanh tìm chỗ ấm, nhút nhát mà chôn dưới gầm xe Jeep của Tiêu Trạch, sau đó lớn gan dần dần mà chui vào nhà ở(*).

(*) 登堂入室 Đăng đường nhấp thất: ý chỉ đi từ thấp lên cao.

Lúc mới bắt đầu, Tiêu Trạch chỉ đơn giản duy trì thuần khiết mối quan hệ cho lũ mèo ăn, lâu dần thì mấy con vô liêm sỉ này bắt đầu ỷ lại vào anh. Thế đành dứt khoát, chỗ vừa rộng vừa giàu, có thể nuôi được. Nếu sau này lại có con mới đến, đoán chừng sẽ tạo nên đội ngũ vô cùng lớn mạnh.

Anh bỏ đồ ăn ra xếp thành một hàng, sáu cô cậu chúi đầu vào ăn. Tiêu Trạch nửa ngồi nửa quỳ trước bọn nó, tiện tay mở hai chai nước, lúc ngẫu nhiên giương mắt nhìn liền thì thấy một tên đầu đất đang đứng ở ngoài cửa kính.

Lâm Dư không dám đi vào, dán mặt vào kính để hối lỗi. Sau khi Đào Uyên Minh ăn xong, nó quay người nhìn thấy cậu liền đi ra, cậu ôm lấy Đào Uyên Minh mà cảm động: “Tiểu Minh, cũng có mình mày quan tâm tao thôi.”

Cậu bạo gan vào phòng, đi đến quầy bar liền dừng lại, cách xa một mét nhìn Tiêu Trạch, rồi dùng thanh âm không lớn mấy mà nói: “Anh ơi, anh đừng giận em, em chỉ muốn hù dọa ông kia thôi, không phải muốn sỗ sàng với anh đâu.”

Tiêu Trạch ra vẻ lười nhìn cậu, cậu chỉ biết lúng túng tiếp tục nói: “Anh ơi, em sai rồi.”

Có câu châm ngôn “Đưa tay không đánh người tươi cười”(*), Lâm Dư xem như đã thông suốt kỹ càng hết bảy chữ trong đây. Nếu cậu làm sai cậu sẽ nhận, thái độ vô cùng thành khẩn, làm người khác có cảm giác nếu không tha thứ cho cậu sẽ không phải là người tốt vậy.

(*) đối phương nhận lỗi nên sẽ không đành lòng đánh người đó, tương tự câu “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại.”

Tiêu Trạch đã sớm rút được kinh nghiệm qua vô số lần kia, hơn nữa còn rành rẽ mà phân biệt được khi nào Lâm Dư thành khẩn hoặc đang giả bộ đáng thương. Ví dụ như hiện tại, tuy rằng trứng bịp bợm có tài năng diễn xuất, thê nhưng anh vẫn nhận ra cậu đang thật sự sợ.

Mặt mày Lâm Dư không còn chút tinh thần khí thế nào, khóe miệng cong đến tội nghiệp, người bình thường ai nhìn vảo cũng thấy đau lòng.

Nhưng mà Tiêu Trạch không phải là người bình thường, tim người bình thường làm từ máu thịt.

Còn anh không phải, tim anh từ sắt thép.

Anh gom mấy cái hộp lại, sau đó ra ngòai vứt. Lúc trở về, Lâm Dư vẫn còn đứng ở trước quầy, bộ dạng cậu giờ đây hệt như bị phạt đứng. Lúc anh đi ngang qua, đúng như anh đoán, cậu liền giữ tay anh lại.

Lâm Dư nắm lấy tay anh đập lên đầu mình: “Hay là anh đánh em đi, em chuẩn bị xong hết rồi.”

Tiêu Trạch mở lòng bàn tay ra:”Cậu cho là tôi không dám sao?”

Anh hất tay Lâm Dư ra, lòng bàn tay mở ra dùng sức giơ cao lên bay thẳng tới đỉnh đầu Lâm Dư, lực mạnh tới mức còn xẹt qua một cơn gió.

Lâm Dư sợ đến cắn môi, bèn nhắm chặt mắt lại.

Cậu vẫn cứng cổ mà không né tránh, cơn gió kia xẹt vào sợi tóc trên đỉnh đầu, nhưng lòng bàn tay mạnh kia vẫn không rơi xuống.

Lâm Dư chậm rãi mở mắt ra, sau đó sợ hãi nhìn về phía Tiêu Trạch: “Anh… Làm sao vầy?”

Lòng bàn tay Tiêu Trạch chỉ cách đỉnh đầu đối phương chừng nửa centimet, ngay lúc ánh mắt Lâm Dư lấp lánh mà hạ tay xuống, lòng bàn tay đụng lên đầu Lâm Dư. Anh vò tóc cậu loạn thành một tổ, cuối cùng gõ một cái trán trên cái trán trơn bóng rồi hù dọa nói: “Ban nãy mà không ngừng thì mắt cậu cũng bị móc ra, cho cậu mù thật luôn.”

Lâm Dư rụt cổ lại: “Không sao, em vẫn còn gậy dẫn đường mà.”

Cậu làm Tiêu Trạch đang giận cũng phải bật cười, cho nên bản thân cũng cười theo. Thật ra tâm trạng hôm nay của cậu tốt ghê lắm, bởi vì lúc đóan mệnh Tiêu Trạch không ngừng giải vây cho cậu, còn thân mật gọi cậu là “đứa nhỏ nhà tôi” nữa chự.

Nụ cười của Lâm Dư tự dưng từ từ cứng lại.

Tiêu Trạch sẽ không coi cậu là “đứa nhỏ” thực sự chứ?

Trong lòng Lâm Dư không chắc, cậu sợ hãi mà hỏi: “Anh thấy em vẫn còn nhỏ sao anh?”

Tiêu Trạch nói: “Nói nhảm gì đây, mười bảy mà không nhỏ hả?”

Lâm Dư nỗ lực giải thích: “Năm nay em mười bảy, tuổi mụ là mười tám, thoắt cái là lên mười chín rồi, không khác hai mươi bao nhiêu hết. Qua hai mươi, lại nhanh chóng đến ba mươi. Em lớn rồi mà.”

Tiêu Trạch phiền nói: “Lớn cái chó ấy. Theo cách tính của cậu, giờ tôi hai mươi tám, không lẽ là nhanh chóng đến bốn mươi?”

Lâm Dư dùng sức lắc đầu, có thể cho cậu lớn mà Tiêu Trạch không lớn nữa được hay không. Lúc này cậu bỗng nhớ tới một bài thơ “Quân sinh ta chưa sinh, ta sinh quân đã già”. Không đúng, Tiêu Trạch đẹp trai vô cùng, đâu có già đâu.

Nhưng đúng là cả hai cách nhau mười một tuổi.

Lâm Dư thấy phiền muộn không thôi, “quân” không hận cậu sinh trễ, nhưng mà mẹ nó cậu hận tại sao “quân” sao lại sinh sớm như thế.

Hết chơi xấu đến nhận sai, buổi sáng coi như cũng qua xong xuôi. Bọn họ mở cửa tiệm, năm cô cậu ăn no nằm phơi bụng trước cửa tiếp khách, Tiêu Trạch thì ôm Lão bạch ngồi quầy bar nhận điện thoại.

Lâm Dư ngồi đợi tới buồn chán, lúc tập thể dục buổi sáng không có gì, bây giờ mới cảm giác hơi lạnh. Một cơn mưa đi qua nhiệt độ lại giảm xuống, đoán chừng là trên đó không nóng rồi. Cậu lên gác tìm áo khoác, lúc đi ngang lầu hai tiện tay cầm theo tờ báo đêm đặt trên khay trò trong phòng khách kia, dự định đọc nó để giải sầu.

Cậu đi đến ghế salon đơn, sau đó mở báo ra liếc nhìn Tiêu Trạch, nghe Tiêu Trạch gọi tiếng “viện trưởng”, cho nên cậu đoán người gọi đến là lãnh đạo viện nghiên cứu. Chờ Tiêu Trạch nói hết câu, cậu tò mò hỏi:”Anh ơi, là người trong đơn vị của anh sao?”

Tiêu Trạch “Ừ” một tiếng.
Người này đúng là chưa bao giờ chủ động nói cái gì, nhưng mà Lâm Dư cũng sớm quen, lại hỏi tiếp: “Có phải là gọi anh về làm? Anh phải đi sao?”

Tiêu Trạch ôm Lão Bạch cắt móng tay, trả lời: “Không về, ở nhà viện trợ cho đám người ngốc nghếch kia.”

Không hiểu sao Lâm Dư lại cảm thấy có chút hâm mộ, lúc mà Tiêu trạch nói”đám người ngốc nghếch” ánh mắt rất dịu dàng, cứ như nói đến một tốp bạn cũ vậy. Cậu không nhịn được ảo tưởng một chút, nếu như cậu cũng là một thành viên trong đội khảo sát, có phải cậu sẽ cùng Tiêu Trạch vào Nam ra Bắc hay không.

Đến miền núi Điền Nam, buổi ngủ sẽ cùng ngủ với Tiêu Trạch trong lều bạt. Muỗi ở đó hơi bị nhiều, vì cậu sẽ xức nước hoa cho anh. Hay là đi Thanh Hải, lúc ở trọ uống quá chén, Tiêu Trạch sẽ cười tửu lượng của cậu quá tệ. Sau đó đến một đảo nhỏ không tên, chờ thủy triều xuống đi bắt cua đồng ở trên bờ cát, cậu so với Tiêu Trạch xem ai kiếm nhiều hơn chẳng hạn.

Đang mơ đẹp quá đẹp, cậu cúi đầu nhìn tin tức đầu tiên liền kinh sợ:”Đậu má”

Tiêu Trạch đã quen nhìn thấy đối phương bất ngờ hoảng hốt, ôm mèo tiếp tục cắt không thèm phản ứng gì.

“Anh! Anh đã xem báo rồi à!” Lâm Dư không buông tha cho anh, cầm tờ báo chạy tới gào to, “Anh nhìn xem chuyên mục này chưa? ‘Anh hùng xuất thiếu niên’, kỳ sau của chuyện nhà ăn trường thực nghiệm bị phát nổ, đưa tin kỹ càng về người học sinh đã cứu người!”

Tối hôm qua Tiêu Trạch không chú ý lắm nên đáp: “Diệp Hải Luân?”

“Đúng vậy! Là cậu ta đó!” Lâm Dư nằm úp sấp trên quầy bar, “Trên báo nói cậu ta thuận lợi xuất viện, còn phỏng vấn mấy người bạn học, bọn họ nói cậu ta bình thường rất hướng nội, không nghĩ tới sẽ dũng cảm như thế!”

Lâm Dư kích động xong vẫn chưa thấy đủ, muốn lấy điện thoại ra nhắn vài tin cho Diệp Hải Luân. Cậu biết sau hỏa hoạn kia Diệp Hải Luân trở nên tự ti yếu đuối, cho nên muốn cổ vũ đối phương một chút.

Mới vừa nhắn xong một câu “Cậu quá tuyệt vời”, thì có một bà dì đi vào tiệm sách.

Lâm Dư để điện thoại di động xuống, định bắt chuyện với khách xong sẽ tiếp tục nhắn tin. Người phụ nữ kia nhìn quanh một vòng, hình như có chuyện gì đó đang gấp chứ không phải đến đọc sách. Trong nhất thời, Lâm Dư cũng không biết bắt chuyện làm sao, liền ngây ngốc ra.

Người phụ nữ bắt chuyện trước: “Chàng trai, sáng nay có nữ sinh nào tới đây hay không? Tóc ngắn và tóc mái khá gọn gàng, mặc váy có quai.”

Trong đầu Lâm Dư liền nhanh chóng nghĩ đến Tào An Kỳ, trực tiếp hỏi: “Là Tào An Kỳ phải không? Vậy ngài la?”

Bà dì nghe xong thở phào nhẹ nhõm, lập tức đáp: “Tôi họ An, là mẹ của Tào An Kỳ. Có đêm nó trốn nhà đi, tôi đến đồn đón thì nghe dân cảnh nói nó ngồi ở cửa tiệm này.”

Là cái đêm đầu tiên mà Tiêu Trạch và Lâm Dư nhìn thấy Tào An Kỳ ngồi trước cửa.

“Sau đó nó có nói bình thường đến đây đọc sách làm bài tập, cho nên tôi mới nhớ kỹ tên tiệm.” An Tuệ Chi đi tới một chút, “Hôm nay tìm không ra con bé cho nên tới đây xem một chút, sáng nay nó có đến hay không?”

Lâm Dư lắc đầu một cái: “Không có, sáng sớm hôm nay chúng tôi chạy bộ nên về hơi trễ nên không rõ trước đó cậu ấy có tới hay không.”

Tiêu Trạch bỏ cái bấm móng tay xuống, cuối cùng cũng chịu ngẩng đầu lên: “Vậy ngài ngồi tìm chỗ ngồi lát đi, nếu lát nữa cô ấy vẫn không tới thì đi chỗ khác tìm thử.”

Thật ra cả hai cũng không chắc, bởi vì lần trước sau khi Tào An Kỳ hất cà phê nóng, Tiêu Trạch có cảnh cáo cô ta, cho nên giờ cũng không biết đối phương có quay lại hay không.

Lâm Dư bưng tách trà nóng ra cho An Tuệ Chi, nhìn thấy bà lo lắng, bèn nói chuyện phiếm cho người đỡ ngột ngạt. Cậu hỏi: “Dì à, An Kỳ lại bỏ nhà ra đi nữa hay sao?”

An Tuệ Chi nâng tách trà thở dài: “Lúc trước trường của nó xảy ra chuyện phát nổ, đài truyền hình bảo thằng nhóc cứu nó đến quay chương trình, nó cũng phải đến. Sáng nay sống chết không chịu rời giường, bảo tôi xin nghỉ với giáo viên, lúc sau ba nó mới kiên quyết chở nó đi. Cuối cùng thầy giáo gọi điện bảo con nhóc đó trốn rồi.”

Diệp Hải Luân thích Tào An Kỳ, mà Tào An Kỳ lại ghét Diệp Hải Luân. Lâm Dư không biết An Tuệ Chi có biết rõ chuyện này hay không, trong lúc nhất thời đành im lặng không dám nói bừa. Cả hai yên ắng một lúc, sau đó cậu không thể làm gì khác là chuyển về đề tài trước, cười cười tán dóc: “Lúc trước cậu ấy nhờ con nhắn tin giúp, nói chú ở nhà chỉ biết chơi game, còn nói dì hay lải nhải nữa.”

Cứ nói đến cái này là muốn bốc lửa, An Tuệ Chi lập tức nói: “Cậu xem con bé này có phải không hiểu chuyện hay không? Mỗi ngày tôi phải đi làm mệt mỏi, còn nhọc lòng hầu hạ, thế mà nó lại nhắn cho tôi cái tin như thế đấy.”

Lâm Dư hối hận vì khui chuyện tin nhắn này ra rồi, cậu sợ tâm trạng của dì lại xấu đi. Cậu chỉ đành lúng túng nói thêm vài câu, sau đó chọn một quyển sách cho đối phương. Cũng tốt, có sách xem không cần phải nói chuyện nữa.

Lại nói, làm mẹ hệt như làm đặc vụ trong cục tình báo, con cái nghĩ cái gì cũng có thể đoán ra. An Tuệ Chi vừa mới xem xong lời mở đầu, trong cửa tiệm đã xuất hiện một thân ảnh quen thuộc.

Tào An Kỳ mặc váy có dây quai đeo, ra dáng một cô nữ sinh cấp ba vô cùng ngoan ngoãn.

Thật ra Tiêu Trạch và Lâm Dư cảm thấy đây những một thứ vui vậy, bình thường ở trong phim hay tiểu thuyết, hình tượng thiếu niên xấu xa nhìn khá là rõ ràng: Ví dụ như không chấp hành kỹ luật uốn tóc trang điểm, ăn mặc lung tung, hút thuốc, uống rượu, trốn học, đánh mấy cô gái ngoan, mở miệng nói mấy câu thô tục

Thế nhưng Tào An Kỳ lại không hề như thế, ngoại trừ trốn học ra, cô vô cùng tuân thủ nội quy nhà trường, tuy là mắt lúc nào cũng hất lên trời, thế nhưng mái tóc ngắn được chải chuốt vô cùng gọn gàng, đồng phục học sinh cũng chưa từng rời khỏi người nửa bước. Cho dù cô không mặc đồng phục học sinh, cũng sẽ ăn mặc rất quy củ, vừa trẻ trung vừa ngoan ngoãn.

Không nhìn ra được liệu cô có hút thuốc uống rượu hay không, nhưng có thể đoán chắc là không, những lúc thô tục đều là vì nhắc tới Diệp Hải Luân. Hơn nữa điều khác lạ nhất chính là, Tào An Kỳ rất thích học, cho dù trốn học cũng mang theo sách vở bài tập, thành tích cũng vô cùng vượt trội.

Tuy mặc dù là thế, nhưng Tiêu Trạch và Lâm Dư vẫn cho rằng Tào An Kỳ giống như một thiếu nữ xấu xa.

Sự phản nghịch cùng lạnh lùng kia cứ như không dính dáng tới vẻ ngoài, có lẽ là từ bên trong vọng ra. Đoán chừng những lúc Tào An Kỳ cho mèo ăn mới thấy được dáng vẻ dịu dàng hiếm có, mèo không sợ cô, cho nên cô không hề có chút phòng bị nào với chúng. Nói tóm lại là cô nữ sinh này có quá nhiều sự mâu thuẫn, đành phải bó tay.

Tào An Kỳ phờ phạc đi vào cửa, nhìn như không ngủ đủ giấc, trên tay cầm theo túi McDonald, chắc lại là hamburger cùng mớ khoai tây chiên rồi. Cô đi vào trong tìm chỗ ngồi, chưa kịp do dự xem nên uống cà phê gì liền nhìn thấy An Tuệ Chi đang ngồi ở trên ghế salong đọc sách.

“Trời ơi.” Tào An Kỳ như hoảng hốt mà chỉnh tóc mái chọn gọn lại, “Sao mẹ tìm được chỗ này.”Tuy là câu hỏi, nhưng giọng điệu không hề có chút gì đang hỏi, mà lại toát mùi bực dọc. Lâm Dư đứng ở trước quầy bar nín thở, tuy rằng cậu mất mẹ từ nhỏ, thế nhưng cũng biết không nên tỏ thái độ với người là mẹ của mình.

Cậu tổng kết các chuyện vinh quang Tào An Kỳ từng làm: Rời nhà bỏ đi, trốn học, còn gửi tin nhắn không hiểu chuyện, sau thả chim bồ câu cho thầy giáo(*).

(*) hẹn mà không tới.

Sau mọi chuyện, còn dùng thái độ này nói chuyện với mẹ mình, cậu cảm thấy An Tuệ Chi có vẻ đang tức giận hơn. Tiêu Trạch ngồi ở sau quầy bar cũng nghĩ hệt cậu, hơn nữa còn cảm thấy An Tuệ Chi phản ứng quá chậm, nếu là anh thì anh đã nhanh chóng mắng một trận rồi.

Hai người bọn họ bắt đầu chú ý hai mẹ con họ, Tiêu Trạch chuẩn bị xong tư thế để xem phim, Lâm Dư thì đợi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc (*) bay vào khuyên can.

(*) tình huống nguy cấp, nguy hiểm.

Không ngờ An Tuệ Chi lại tức giận nói: “Tại sao con lại mua thức ăn nhanh? Nói con bao nhiêu lần rồi, mấy thứ đồ này không tốt cho sức khoẻ. Con đói bụng phải không, mẹ dẫn con đi ăn nha.”

Mắt Lâm Dư trợn lên, không phải là nên dạy dỗ một trận hay sao?!

Tào An Kỳ ngồi xuống cái ghế salong khác: “Con thích ăn hamburger, buổi trưa muốn ăn tiếp.”

“Ăn xong lập tức trở về nhà, yên ổn làm bài tập.”Câu đầu tiên An Tuệ Chi câu đã buông vũ khí đầu hàng, quyền uy chỉ là con số không, “Đừng chỉ ăn, uống chút trà đi.”

Mặt Tào An Kỳ lạnh như băng: “Không uống, đắng muốn chết.”

An Tuệ Chi lập tức ngẩng đầu nhìn về phía Lâm Dư: “Chàng trai, ở chỗ cậu có sữa không?”

Lâm Dư liền làm ly sữa cho Tào An Kỳ. Sau khi đưa xong, cậu quyến luyến quay người trở lại trước quầy bar, bản thân cảm thấy hâm mộ muốn chết luôn. Thì ra trên thế gian này còn có người mẹ như vậy, Tào An Kỳ không hẳn là thiếu nữ xấu xa, mà nói đúng hơn là như công chúa luôn rồi.

An Tuệ Chi nhìn chằm chằm Tào An Kỳ ăn, miệng nói không ngừng.

“Con đừng cắn lớn như vậy, lỡ nghẹn thì làm sao.”

“Khoai tây chiên mới làm à? Nóng không con? Hay để nguội chút rồi ăn.”

“Uống miếng sữa đi, vừa nãy quên hỏi nhóc kia, đây có phải là sữa nhập khẩu không?”

Tiêu Trạch ôm mèo, có chút hoài nghi về cuộc đời. Tuy là ba mẹ anh chết sớm, nhưng người chưa từng ăn thịt heo cũng thấy qua heo chạy, từ nhỏ đến lớn, ba mẹ bạn bè thân thích chưa một ai quan tâm kỹ càng đến như vậy.

Anh thấy An Tuệ Chi không giống mẹ ruột Tào An Kỳ mà giống vú em hờn.

La cái loại: Tiểu thư người lạnh không? Thế người có đói không?

Tào An Kỳ mười sáu, mười bảy tuổi đã sớm quen cách hầu hạ này, không cảm thấy có vấn đề gì,

Tào An Kỳ mười sáu, mười bảy, từ nhỏ đến lớn đã quen thuộc từ lâu loại này hầu hạ, không cảm thấy được có vấn đề gì. Ăn xong liền vò tròn giấy ăn, rồi thẳng thắn đuổi bà: “Mẹ về đi, con muốn ở đây đọc sách.”

An Tuệ Chi còn chưa kịp trả lời, điện thoại di động liền có người gọi đến. Bà nhìn màn hình rồi nói: “An Kỳ, giáo viên chủ nhiệm của con gọi tới, xém tí nữa đã quên mất chuyện này.”

Lâm Dư thực sự là phục luôn rồi, Tào An Kỳ bỏ chạy không chịu quay chương trình, mẹ cô tìm ra không phải nên lập tức đưa về đài truyền hình hay sao? Kết quả An Tuệ Chi lại đi càm ràm nửa ngày trời chỉ vì cái chuyện ăn hamburger.

“Alo? Thầy Trương khoẻ không.” An Tuệ Chi nghe điện thoại, “Tôi tìm được An Kỳ rồi, hiện tại chương trình đã bắt đầu quay chưa?”

Tào An Kỳ trừng hai mắt, giọng cũng trở nên thô bạo mà nói: “Con không đi!”

An Tuệ Chi cảm thấy khó xử nghiêng đầu, bắt đầu khoanh tay nói dối: “Thầy Trương, An Kỳ nó không khoẻ nên chắc không tới được rồi.” Bởi vì Tào An Kỳ là người trong cuộc mà Diệp Hải Luân cứu ra, cho nên sự xuất hiện của cô là vô cùng quan trọng, thầy Trương thấy thế liền cố khuyên vài câu.

An Tuệ Chi tiếp tục viện lý do: “Thế nhưng hiện tại An Kỳ thật sự không khoẻ, phiền ngài giải thích vài câu với tổ tiết mục. Ngại quá, bởi vì thân thể con bé từ lúc nhỏ đã yếu đuối rồi.”

Tào An Kỳ cúi đầu ăn khoai tây chiên, không nhịn được mà liếc nhìn hai ly kem xay bánh Oreo trong túi. Thời gian dài như vậy hai ly kia cũng sắp chảy mấy cho nên cô liền cầm lấy đứa dậy, sau đó lấy can đảm ra trước quầy bar, đưa một phần cho Lâm Dư, phần còn lại cho Tiêu Trạch.

“Lâm Dư, xin lỗi.” Tào An Kỳ nói với giọng điệu vô cùng thành khẩn, “Ngày hôm đó hất cà phê suýt chút nữa làm cậu bị bỏng, thật sự xin lỗi. Giờ tôi mời cậu ăn kem, hi vọng cậu đừng giận nữa.”

Lâm Dư tiếp nhận, cũng không muốn chơi ba cái trò giận dỗi: “Không sao, tôi cũng quên rồi.”

Tào An Kỳ cười với cậu, sau đó nhìn sang Tiêu Trạch: “Ông chủ, xin lỗi anh, tôi cũng mời anh ăn.” Cô lấy hai tuýp thuốc mỡ từ trong túi váy có quai ra, “Tôi không hiểu gì về mấy cái này, thấy người tiệm thuốc bảo hai thứ này dùng tốt cho nên mua luôn.”

Tiêu Trạch cũng không muốn tính toán với đứa nhỏ nên gật đầu, coi như chuyện này cũng khép lại. Nhưng anh cùng Lâm Dư vẫn còn câu chưa nói, chính là người bị thương thật sự ngày hôm đó chính Diệp Hải Luân.

Tào An Kỳ rất vui, khi nhìn thấy vụn bánh Oreo dính trên mép Lâm Dư cười rạng rỡ hơn:”KFC mới ra món mời, lần sau tôi mua cho mỗi người một phần nha.”

Lâm Dư nói: “Không cần, tôi ăn xong cái này là được rồi, tôi không trách gì cậu đâu.”

“Ban bè cũng có thể tặng quà cho nhau mà.” Tào An Kỳ có chút do dự, ngẩng đầu nhỏ giọng nói, “Lâm Dư, chúng ta có tính là bạn bè không? Nếu như là bạn, thì cậu đừng vừa chơi với tôi vừa lo cho Diệp Hải Luân nữa?”

Lâm Dư cầm ly kem xay bánh Oreo tự dưng cũng thấy phỏng tay, cậu không biết từ chối làm sao cho khéo léo nữa. Còn chưa kịp suy nghĩ ra, Tào An Kỳ đã do dợ ra kết quả, âm thanh nhỏ đến mức không nghe thấy: “Cậu có tin tôi không? Thật ra tôi… ”

“An Kỳ.” An Tuệ Chi cầm túi đi tới, vô cùng tự nhiên ngắt đi lời của Tào An Kỳ.

Đã nói xong điện thoại, hôm nay cũng không cần đến đài truyền hình, bà đi tới sửa tóc cho Tào An Kỳ nói:”Giáo viên của con đã thương lượng xong với tổ tiết mục rồi, trong hai ngày tới con phải đến quay một chút đó.”

Tào An Kỳ nổi khùng lên: “Con đã nói con không đi mà! Ai kêu mẹ đồng ý chứ?!”

Lâm Dư thiếu chút nữa bị tiếng hét kia làm cho điếc lỗ tai, ai ngờ rằng Tào An Kỳ vẫn chưa giận xong: “Muốn đi thì mẹ tự đi đi! Chuyện bản thân làm chưa xong còn quản chuyện người ta, phiền muốn chết!”

Nói xong, cô đoạt lại cặp từ trong tay An Tuệ Chi, chạy về phía cửa: “Mặc kệ con đi! Con không về cái nhà rách nát đó đâu! Mẹ cùng Tào Quốc Vĩ ở đó đi!”

An Tuệ Chi chỉ đứng tại chỗ đỏ mặt cố gắng hít thở lại, vừa thấy buồn vừa thấy tức, cố che trán không nói được lời nào. bà gọi điện cho ba của Tào An Kỳ, bảo ông lái xe đến cửa tiệm đónTào An Kỳ về nhà.

Lâm Dư đứng ngây người một hồi lâu, một lát sau lấy lại tinh thần thì kem cũng đã tan thành bơ. Cậu vòng qua quầy bar ngồi xuống cạnh Tiêu Trạch, vô cùng cảm xúc mà thốt lên: “Em thấy làm trẻ mồ côi cũng tốt ghê.”

Tiêu Trạch tán đồng: “Không mang thai không sinh con cũng tốt.”

Lâm Dư xoay mặt nhìn Tiêu Trạch, Tiêu Trạch cũng nhìn về phía cậu.

Cả hai nhìn nhau chừng năm, sáu giây, Tiêu Trạch bỗng nhiên nở nụ cười.

Lâm Dư không rõ vì sao: “Anh cười cái gì?”

Tiêu Trạch nói: “Tôi nhìn mặt Diệp Hải Luân xong, cảm thấy cậu cũng hoa nhường nguyệt thẹn(*). Giờ thấy đức hạnh kia của Tào An Kỳ, nhìn lại cậu đúng là nghe lời làm người ta thương.”

(*) tức là rất đẹp.

Lâm Dư vừa nghe liền vô cùng kích động, liền ngửa đầu lên dốc hết nửa ly kem xoay bánh Orion.

Sau đó liền không nhịn được nghĩ, ban nãy Tào An Kỳ định nói cái gì cho cậu nghe vậy nhỉ?

Quyển 2 - Chương 25

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Lâm Dư cảm thấy bản thân vô cùng phiền lòng từ sau khi gặp phải Diệp Hải Luân thay phiên với Tào An Kỳ, người trước chạm vào lòng thương cảm của cậu, còn người sau lại thường xuyên làm cho cậu nổi giận đùng đùng, thế nhưng hiện tại lại cảm thấy hai vị thực ra cũng không tệ lắm.

Bởi vì nhờ phúc của Diệp Hải Luân và Tào An Kỳ,  trong mắt Tiêu Trạch cậu gần được mười phân vẹn mười rồi.

Tiêu Trạch hoàn toàn không biết câu trêu chọc kia đã làm Lâm Dư lâng lâng mây trời, chỉ thấy nhóc này nhếch miệng lếch ra giữa nhà ngêu ngao hát, hơn nữa không cần đốc thúc vẫn chủ động làm việc.

“Anh ơi,  buổi trưa anh muốn ăn cái gì? Em mời.”

Thích tới mức muốn móc tiền túi ra luôn.

Tiêu Trạch nghĩ thầm đã bày sạp không đều, ba ngày đánh cá hết hai ngày phơi lưới, coi chừng sớm nghèo rớt mùng tôi, nhưng mà cũng không thích làm mất mặt mũi Lâm Dư, vì vậy trả lời: “Mỳ dai lạnh Thiểm Tây.”

Lâm Dư biết được Tiêu Trạch đang giúp mình tiết kiệm tiền, trong lòng càng thêm sung sớm: “Chỉ ăn mỳ dai lạnh thôi hả? Thêm món khác đi, chân gà nướng sao anh? Cổ vịt? Hay anh tự nghĩ đi!”

Tiêu Trạch liền nói: “Vậy lấy thêm chai bia.”

“Được!” Lâm Dư liên tục đồng ý, “Em mua ướp lạnh cho anh!”

Tiêu Trạch giúp khách tìm sách, liếc nhìn qua mấy tên trên kệ, sau đó rút cuốn sách từ tầng cao ra, lúc đưa cho khách lưu loát nói:”Ngại quá, đứa nhóc nhà có hơi ồn ào.”

Lúc nói vẻ mặt rất cao ngạo, không biết xin lỗi hay đang khoe khoang.

Quả thật Lâm Dư không lừa bịp người, đến buổi chưa liền cầm một đống tiền lẻ đi mua cơm. Gần đây có một gia đình người Thiểm Tây mở quán cơm, cậu chạy tới mua hai phần mị dai lạnh và hai chai bia.

Sợ Tiêu Trạch ăn không đủ no, cậu còn mua thêm hai cái bánh bao nhân thịt.

Lúc trở lại tiệm sách Mắt Mèo, cậu như thường lệ mà treo lên biển nghỉ ngơi, sau đó hai người bọn họ lên lầu hai chuẩn bị ăn cơm trưa. Tiêu Trạch ngồi trên ghế salong trước tiên uống nửa chai bia, sau đó mới bắt đầu ăn bánh bao nhân thịt trước.

Lâm Dư ngồi trộn mì dai lạnh, trộn xong liền định mò chai bia còn lại thì bất ngờ bị đánh vào mu bàn tay, cậu khoanh tay nhìn lên:”Em đã làm gì sao?”

Tiêu Trạch nói: “Không cho cậu uống.”

Lâm Dư mới đi mua đồ về nên cảm thấy rất nóng, muốn uống gì đó lạnh lạnh. Cậu dùng tay cướp lại, liền bị đánh thêm cái nữa:”Em mua mà, em được uống.” Cậu ngồi dưới thảm, nghiêng người như muốn nằm nhoài trên đùi anh,”Anh, anh định uống hết hai chai luôn hả? Anh không thể ích kỷ như  vậy được.”

Tiêu Trạch đẩy cậu ra: “Mới tí tuổi uống bia cái gì, trong tủ lạnh có coca đó.”

Rõ ràng lần trước đi bar “Xinh Đẹp” uống nhiều ly như vậy rồi, đâu đến mức cấm cản như vậy chứ. Lâm Lư bất đắc dĩ đi lấy chai coca, lúc sau còn thừa dịp lúc Tiêu Trạch liếc nhìn qua ti vi mà liếc thêm mấy lần cho bỏ ghét.

Gì mà nhỏ tuổi, bây giờ học sinh cấp hai đã rượu chè kia kìa, cậu mười bảy rồi, dựa vào cái gì mà cấm đoán chứ.

Trong ti vi đang phát tin tức buổi trưa, Tiêu Trạch bỗng nhiên nói: “Khách của cậu kìa.”

Cuối cùng Lâm Dư cũng dời sự chú ý qua màn hình, thấy MC  đang đưa tin về chuyện nhà ăn trường trung học thực nghiệm phát nổ, mà quan trọng không phải chi tiết câu chuyện mà là người học sinh đã anh dũng cứu người.

“Diệp Hải Luân…” Lâm Dư nhìn xuống gạch men liền nhớ tới mặt của Diệp Hải Luân, “Cậu ta lên ti vi nhiều ghê, còn được lên báo nữa.”

Tiêu Trạch đã ăn xong bánh bao nhân thịt, lau miệng rồi nói: “Trường học này vốn có vấn đề về an toàn, hiện tại thảo luận chuyện xung quanh cậu ta, vừa có thể nhân cơ hội đó mà tuyên truyền, vừa có thể nhận được sự can thiệp của bộ giáo dục.”

Lâm Dư không nghĩ nhiều như thế, vui vẻ nói: “Lúc trước cậu ta cũng không dám đến trường, bây giờ đã quay chương trình, nhận trả lời phỏng vấn, thông qua những chuyện này chắc chắn sẽ có nhiều người cổ vũ động viên, đối xử tốt với cậu ta.”

Nói xong thì lòng thương cảm cũng từ đâu tràn về:”Hy vọng cậu ấy có thể đứng dậy, không cần quá nhiều sự tự tin, giống như trước là được rồi.”

Đúng là vừa nhắc liền xuất hiện, cả hai mới vừa trò chuyện hai ba câu thì Diệp Hải Luân cũng gửi tin nhắn tới. Bởi vì gần đây Diệp Hải Luân quay chương trình cho nên hơi mệt, cần phải nghỉ ngơi, hơn nữa cậu ta đã bỏ lỡ rất nhiều kiến thức trong chương trình học, bắt buộc phải học thêm, cho nên chỉ có thể bỏ lỡ cái hẹn ngày mai.

Tiêu Trạch cố ý nói: “Mất đi một khách hàng rồi.”

Lâm Dư biết đối phương lại ghẹo mình, giả bộ hùa theo:”Diệp Hải Luân không đến chứng tỏ cậu ấy muốn ra khỏi hố đen mù mịt kia rồi. Với lại an ủi người mệt lắm chứ đùa, mỗi lần gặp cậu ta xong em liền gầy đi tới hai cân.”

Nói xong cũng tắt điện thoại di động đi, sau đó liền vui vẻ nhảy nhót: “Vậy ngày mai em có thể trải qua thế giới hai người với anh rồi.”

Nhịp ăn mì dai lạnh của Tiêu Trạch trong chớp mắt loạn lên một cái, anh không hiểu Lâm Dư là đơn thuần thật không biết nói chuyện, hay là lanh lợi cố ý chuyển câu sang hướng mờ ám. Anh liếc nhìn cậu một cái rồi hỏi: “Cậu muốn trải qua như thế nào?”

“Em…” Lâm Dư hơi chần chờ, căn bản ý chính của cậu là như thường cùng trông cửa tiệm, nhưng mà đâu nghĩ Tiêu Trạch sẽ hỏi thẳng thừng cụ thể như vậy chứ. Nếu đã hỏi, có phải là cậu nên yêu cầu cái gì khác khác hay không? Thế nhưng cậu cũng không có dám nói.

Nhịn một lúc lâu, cậu ỉu xìu trả lời: “Em muốn đi xem phim cùng anh.”

Thật ra cậu lớn đến từng tuổi này, thế nhưng xưa nay chưa từng đi tới rạp chiếu phim xem phim bao giờ cả. Có một lần tình cờ đi ngang qua rạp, nhìn thấy đám người ra ra vào vào, trên tay cầm theo đồ uống cùng bắp rang bơ thảo luận nội dung và diễn viên, cậu chỉ biết nhút nhát mà thèm muốn.

Nếu Tiêu Trạch có thể dẫn cậu đi xem một lần thì tốt rồi, dù là xem cái gì cậu cũng chịu.

Lâm Dư ngồi gạt mấy sợi mì dai lạnh, thấp thỏm chờ đợi đáp án của Tiêu Trạch. Trên thực tế, trong lòng cậu không chắc lắm, bởi vì cậu đối với những thứ bản thân yêu cầu với Tiêu Trạch đều có cảm giác như vậy.

Như cái vụ chìa khóa nhà kia, đã lâu như thế mà cậu cũng không dám mở miệng ra hỏi.

Sợi Tiêu Trạch cảm thấy bản thân cậu không biết mình vốn dĩ chỉ là người ngoài.

Mì dai lạnh bị đũa xiên qua xéo lại đến nát, ngọn lừa trong lòng Lâm Dư dần ảm đạm đi, có vẻ như sắp bị tắt luôn rồi. Lúc này Tiêu Trạch mới ho nhẹ một tiếng, cậu nghe thấy lập tức ngẩng đầu lên, ngọn lửa kia “Bùm” một cái vụt sáng rực rỡ.

Tiêu Trạch nói: “Không phải cậu đã từng xem qua phim điện ảnh rồi sao.”

Lòng Lâm Dư  như lửa đốt, cậu xem lúc nào? Sao cậu lại không nhớ ra được vậy chứ?

Ý cười trong mắt Tiêu trạch hết sức không được trong sáng, còn hệt như kiểu nói đùa bậy bạ, anh càng thiếu đạo đức mà vạch ra khuyết điểm của người ta:”Lần đó  không phải xem xong cứng luôn sao?”

Hai mắt Lâm Dư liền trợn lên, từ một ngọn lửa nhỏ ào ào thành ngọn lửa lớn cháy phừng phực, sau đó cậu ngồi yên trong đống lửa đó mà nhớ lại mớ chuyện cũ. Lúc đó cậu vẫn đang đóng giả người mù, ôm cánh tay Tiêu Trạch, cảm xúc mãnh liệt nhìn hai người đàn ông cao to kia cắm tới cắm lui vẫn xoay quanh trong đầu không chịu biến đi.

Tiêu Trạch cầm chai bia đi xuống lầu, tâm trạng vui đến mức huýt cả sáo.

Lâm Dư đỏ ửng hai bên má chỉ biết cúi đầu ăn hết mì dai lạnh, tiếp theo rót một ly coca, hy vọng đồ uống có ga có thể ập tắt đi đống lửa xấu xa đang cháy kia. Cậu hiểu Tiêu Trạch nói thế chính là có ý muốn từ chối mình.

Nhưng mà từ chối sao không chịu nói thẳng: “Không đi! Cậu biến nhanh!” ra luôn đi.

Cậu buồn bực vỗ bàn một cái, biết vậy sau này ứ thèm mời nữa, lãng phí tình cảm quá trời.

Mấy ngày tiếp theo, Diệp Hải Luân và Tào An Kỳ không ai tới, Lâm Dư cũng không có chuyện gì phải sầu phải lo. Ngẫm đi nghĩ lại, khi nhà ăn trường học bị nổ tung, Diệp Hải Luân vì cứu người mà hủy dung, còn Tào An Kỳ được cứu lại vong ân phụ nghĩa, sau đó hai người bắt đầu dây dưa không rõ.

Cơ mà cả đống chuyện to nhỏ kia cũng không có quan hệ gì với cậu cả.

Lâm Dư bày sạp ở bên ngoài công viên, sẵn tiện suy nghĩ về sự thay đổi gần đây của chính mình. Cậu dần có trách nhiệm hơn, sống yên ổn một lòng đoán mệnh, cần gì phải dính đến yêu hận tình thù gì của người ta chứ.

Trên đời này có ai mà không phiền lòng gì đâu, quan tâm một người Diệp Hải Luân, cậu so ra cậu và người kia ai thảm hại hơn đây?

Lâm Dư đọc thầm điều lệ nghề nghiệp của bản thân lại lần nữa: chỉ thông báo vận trình mệnh thế, không bố thí lòng thương cảm. Đọc xong mới thấy bản thân ngầu như Tiêu Trạch vậy đó.

Không chỉ ngầu thôi đâu, hiệu suất công việc còn tăng cao, thường ngày mà gặp chuyện vui  cứ phải chêm vào vài câu chúc mừng, gặp phải chuyện lo lắng thì mở lòng an ủi người ta vài câu cho yên lòng. Bây giờ tốt rồi, xem xong thu tiền, dọn dẹp xong chờ người kế tiếp.

Nếu vui thì về nhà vui mừng, còn buồn thì về nhà mà khóc, đừng cằn nhằn với người đoán mệnh như cậu.

Có điều thầy Lâm bỗng nhiên trở nên công tư phân minh(*) như vậy, làm các cụ ông cụ bà chưa kịp quen.(*)

(*) Nguyên văn: 铁面无情 Thiết Diện vô tình: công chính nghiêm minh, không sợ quyền thế.

“Thím Hồ à, hai bên gò má của thím hơi đen, nhân trung và hai bên Tiên Khố đều chảy mồ hôi, tình huống này vô cùng nghiêm trong đó.” Lâm Dư đưa khăn giấy “Hơn nữa nhìn vào mức độ, chuyện đó đã xong xuôi rồi sao?”

(*) Tiên Khố: vùng màu vàng | Nhân trung: vùng màu hồngThím Hồ gật đầu như muốn khóc:”Tôi bị rụng tóc, rụng cả một đống lớn luôn! Sắp sầu đến chết rồi!”

Lâm Dư ngồi ngay ngắn trên ghế xếp: “Nếu chuyện đã xảy ra, vậy thím còn tới tìm tôi coi chi nữa? Việc bây giờ là nhanh chóng đi giải quyết. Được rồi, mười lăm đồng, vị kế tiếp.”

“Ấy! Thầy Lâm đợi đã!” Thím Hồ cuống lên,”Bà con hàng xóm xin giúp tôi xem xem, chuyện là con trai và con dâu tôi ly hôn ba năm trước, lúc trước con dâu đòi quyền nuôi nấng con, con trai của tôi đều cấp tiền nuôi dưỡng hàng tháng. Cuối năm nay con trai tôi kết hôn, kết quả con dâu liền trả con lại rồi bảo không nuôi nữa.”
Bác Trương đại gia nói: “Vậy thì bà với con bà nuôi đi, dù gì cũng là cháu trai ruột mà.”

Thím hồ gấp đến mức vỗ cái oạch lên đùi: “Tất nhiên là vậy rồi! Cô ta đưa con tới hai mẹ con tôi vui mừng còn không kịp, tuy là con dâu hai có chút ý kiến, nhưng mà may là đã thương lượng xong. Điều quan trọng ở đây là đứa cháu nhà tôi nó quen hơi mẹ ruột rồi, ngày nào cũng khóc, mới có tuần lễ đầu đã sốt nhẹ, hệt như không quen chỗ này, làm chúng tôi cũng đau lòng quá trời.”

Thím Hồ kể sát liền để sát vào nói: “Thầy Lâm, thầy thử xem xem chúng tôi nên làm cái gì bây giờ? Nếu đứa cháu tôi không thích, tôi liền trả nó về cho mẹ, tất cả đều dựa vào mong muốn của nó cả.”

Lâm Dư tỏ ra vô cùng bình tĩnh: “Thím Hồ, tuy tôi cũng là cao tăng đắc đạo, thế nhưng không thể thông qua bà nội có thể đoán mệnh cho đứa nhỏ. Hay là ngày khác dẫn con trai hay con dân thím lại đây, trước tiên thím đừng có gấp gáp đến nóng giận.”

Nói xong liền thêm một câu: “Vị kế tiếp.”

Lâm Dư lạnh lùng như vậy bắt đầu làm việc, lúc trước xem cho một vị mất mười phút, bây giờ chừng bảy phút là xong, lúc dọn sạp còn ngồi tính toán một chút, kết quả thu lời hơn ba trăm đồng.

Cậu muốn khao bản thân một bữa, cho nên trên đường về mua ngay một cây kẹo hồ lô. Lúc đến trước tiệm sách Mắt Mèo, cậu nhìn thấy một người nam sinh ngồi xổm trước cửa cho Tiểu Hắc ăn, liền cho là những người bình thường đi ngang cho chút đồ chơi với mèo, nên không để ý đến lắm.

Lâm Dư đi thẳng vào trong, lúc đi ngang qua đối phương liền bị vỗ bắp chân một phát, làm cậu cúi đầu nhìn xuống, kinh ngạc nói: “Diệp Hải Luân!”

Diệp Hải Luân ngửa đầu nhìn cậu cười: “Là tôi nè, cậu không nhận ra sao?”

Lâm Dư bị làm cho giật mình, thật sự không phải vì mắt cậu không tốt, mà mấu chốt ở đây chín là lúc trước Diệp Hải Luân che chắn kỹ càng, lúc này chỉ mang khẩu trang, kính râm cũng bị đổi thành kính cận thông thường.

Cả huyết thái dương trên trán rõ ràng, mi mắt ẩn sau cái kính, còn lộ ra một vùng cổ, còn không mang găng tay. Diệp Hải Luân đã quang minh chính đại mà lộ ra những vết thương trên người, lúc cậu ta ngồi cho mèo ăn, bộ dáng nhìn qua vô cùng tự tại thong dong, không hề có chút bất an lo sợ như trước.

Lâm Dư lạnh lùng cả một buổi sáng, giờ nhìn thấy cảnh này mũi cũng chua xót, sức lực cun ngầu hoàn toàn sập đổ. Cậu tiến lên mở rộng vòng tay,muốn tặng Diệp Hải Luân một cái ôm ấm áp, giọng nhũn ra như cháo: “Cậu giỏi quá đi.”

Diệp Hải Luân ô lấy cậu: “Phải cảm ơn cậu đó.”

Mới có mấy ngày không gặp, giờ gặp nhau lại có thay đổi lớn như vậy, Lâm Dư sướng muốn phát điên, thẳng thắng dẫn Diệp Hải Luân lên tầng gác nhỏ. Tuy là cậu ghét bỏ cái chỗ nhỏ xíu này, thế nhưng cậu cũng không thể xa nó, bây giờ nó chả khác gì là nhà của cậu.

Diệp Hải Luân chính là người bạn đầu tiên cậu mang về nhà.

Đóng cửa lại, lầu gác trở nên có hơi oi bức, Diệp Hải Luân quan sát một vòng rồi có chút chần chờ mà hỏi: “Cậu ở chỗ này hả?”

“Ừm, nhìn nhỏ vậy thôi chứ cũng không tệ lắm.” Lâm Dư đẩy cửa sổ nghiêng ra, gió lạnh mùa thu cũng tràn vào, “Hết nóng chưa? Chỗ này có thể nhìn ra xa, buổi tối còn có thể ngắm sao nữa.”

Diệp Hải Luân tò mò, lại hỏi: “Anh cậu sao không cho cậu một cái phòng đàng hoàng để ở vậy?”

Lâm Dư chỉ đành gãi đầu: “Cái này có chút phức tạp. Thật ra chúng tôi không phải anh em ruột thịt họ hàng gì, anh ấy chịu thu nhận tôi đã tốt lắm rồi. tôi vốn không có chỗ ở, xem bốn biển là nhà, cậu nói xem có ngầu không?”

“Ngầu.” Diệp Hải Luân cười, thật ra cậu ta nhìn ra được Lâm Dư đang lúng túng, liền ra vẻ quan tâm “Hoàn cảnh nhà tôi cũng hệt cậu, phòng tôi cũng không lớn hơn phòng cậu bao nhiêu đâu.”

Cậu ta đi đến gần chỗ cửa sổ ngồi xuống, vì gió thổi vào thoải mái nên tháo xuống khẩu trang, lộ ra hết cả gương mặt. Lâm Dư nhìn thấy gương mặt kia vẫn có chút không vui, đoán chừng chắc là phản xạ thông thường, dù sao bộ dạng này cũng quá mức méo mó mà.

“Đúng rồi, để tôi đi lấy kem cho cậu!”

Lần đầu tiên đãi khách nên Lâm Dư vẫn chưa có kinh nghiệm, cứ vậy mà để người ta ngồi không. cậu chạy như bay xuống lầu múc hai ly kem, xoay người đụng phải Tiêu Trạch bưng trà, chủ động khái báo:”Anh ơi, Diệp Hải Luân đến nên em mời cậu ta ăn kem.”

Tiêu Trạch hỏi: “Còn dẫn người ta lên lầu?”

“Ừm… Không được sao?”Vừa nãy Lâm Dư không nghĩ nhiều như thế, hiện tại không rõ Tiêu Trạch có đồng ý hay không, “Em dẫn cậu ta lên tầng gác, ngồi xíu liền đi à.”

Tiêu Trạch liếc nhìn đồng hồ: “Một chút thôi đó.”

Lâm Dư bưng kem phóng lên lầu, sau đó đóng cửa ngồi hóng gió cùng ăn kem với Diệp Hải Luân, vô cùng dễ chịu. Ly kem của cậu hơi ít, ăn mấy muỗn đã hết, cho nên lúc ăn xong ngậm muỗng nhấp nháp chút vị.

Diệp Hải Luân đưa ly của mình cho cậu: “Nhiều như vậy tôi ăn không hết.”

Lâm Dư biết cậu ta chừa chút mặt mũi cho mình nên đào một miếng, rồi nhoẻn miệng cười trông rất ngốc: “Mấy ngày trước tôi thấy cậu trên báo, cũng chính là ngày cậu đi quay chương trình đó.”

Diệp Hải Luân nhớ lại, sau đó trong ánh mắt có chút mất mát: “Là cái ngày An Kỳ chạy trốn ra đài truyền hình phải không?”

Lâm Dư gật đầu: “Mẹ cậu ấy còn tìm tới đây, noi tổ tiết mục sẽ quay sau, cậu ta đi quay bù chưa?”

Diệp Hải Luân nghe xong lắc đầu: “Mấy ngày nay xin nghỉ bệnh không đến trường.”

Thật là cứng đầu, đúng là chịu chết chứ không chịu khuất phục mà. Lâm dư cũng đến phục Tào An kỳ, cậu không muốn nhắc lại để tránh cho Diệp Hải Luân thấy đau lòng.

“Đúng rồi, tôi hỏi anh của tôi rất nhiều vấn đề chỉnh hình sau khi bỏng, tuy rằng không thể khôi phục như lúc ban đầu, thế nhưng cũng chữa được rất nhiều.” Trong mắt Lâm Dư lấp lánh đầy hy vọng “Có thể phải tiến hành phẫu thuật rất nhiều lần, thế nhưng cậu dũng cảm như vậy cho nên tôi chắc chắn cậu sẽ chịu được.”

Diệp Hải Luân cảm động nhìn cậu: “Thật ra hôm nay đến là muốn nói hết chuyện này cho cậu nghe”

Lâm Dư vui mừng hỏi: “Đã có quyết định rồi sao?!”

Diệp Hải Luân cười rồi thở dài, do cơ thịt có vấn đề, đôi mắt không thể mở hết kia hiện lên một sự bất đắc dĩ, cậu ta kể:”Cậu nói không sai, lúc tìm bác sĩ cố vấn và đánh giá qua, thì phẫu thuật chỉnh hình phải trải qua rất nhiều đợt, mỗi đợt đều cần một khoản chi phí đắt đỏ.”
Lâm Dư không nghĩ chuyện sẽ có khó khăn đến chi phí, nói: “Nhà ăn trường học phát nổ, cậu chạy vào cứu người thành ra như vậy, trường học cũng phải gánh trách nhiệm cung cấp phí điều trị phải không?”

Cậu nói xong cứ sợ mình nói sai, liền đứng dậy muốn đi xuống lầu tìm Tiêu Trạch để hỏi một chút. Diệp Hải Luân lại  nói: “Đúng là nhà ăn trường học phát nổ, sau đó trường học cố lánh nặng tìm nhẹ, bắt tôi phỏng vấn tuyên truyền nhằm dời sự chú ý cũng như áp lực từ đại chúng. Vì lẽ đó, trường đã  lén lút thỏa luận với tôi rằng họ sẽ gánh chịu toàn bộ tiền giải phẫu.”

Lâm Dư vừa nghe liền cười rộ lên: “Làm tôi sợ muốn chết, vừa nãy còn tưởng trường học trốn tránh trách nhiệm chứ. Vậy thì tốt rồi, nếu trường học chịu chi vậy cậu chỉ cần chuẩn bị tinh thần kỹ càng, nếu không thể khôi phục như xưa thì bảy, tám phần cũng được rội.”

Sự khó xử trong mắt Diệp Hải Luân vẫn chưa lui khỏi, cậu ta chỉ cười rồi lắc đầu một cái, sau đó bộc lộ sự kiên quyết mà nói: “Tôi từ chối rồi.”

“Cái gì? Từ chối?!” Lâm Dư cứ tưởng bản thân nghe nhầm, giơ tay muốn sờ xem trán Diệp Hải Luân có phát sốt hay không, nhưng lại không dám chạm vào mảnh da dẻ cháy hỏng kia, “Sao lại từ chối, cậu không muốn làm giải phẫu sao?”

Diệp Hải Luân nhẹ nhàng phát ra thanh âm như có công hiệu giúp tĩnh tâm, trả lời: “Muốn chứ, lúc nào cũng muốn cả.”

“Vậy tại sao…”

“Bởi vì tôi muốn đổi yêu cầu khác, cố gắng quyết tâm học hành để được đề cử đi học đại học(*), dù như thế nào, bọn họ cũng phải đảm bảo rằng tôi có thể đi vào ngôi trường một cách thuận lợi.”

(*) không cần thi đại học được nhà trường đề cửa vào thẳng.

Hằng năm ở trung học thực nghiệm đều có vài suất đề cử học sinh đến những đại học danh tiếng toàn quốc, nhưng mà số lượng vô cùng có hạn. Vì Diệp Hải Luân muốn được một suất trong đó, mà cậu lại chấp nhận bỏ qua khoản tiền kếch xù dùng để phẩu thuật.

Lâm Dư không có cách thông suốt hết được, vội vàng khuyên nhủ: “Nhưng mà lấy tiền làm giải phẫu vẫn hơn chứ! Lỡ như bản thân cậu có thể tự thi đậu thì sao? Trường đại học tốt trên toàn quốc nhiều như vậy, coi như không thể thi đậu mấy trường trâu bò đó, thì thi trường khác cũng được mà!”

Diệp Hải Luân hẩy hẩy cái mũi: “Tôi chỉ muốn học trường đó thôi, nhất định phải vào được.”

“…”

Trong lúc nhất thời Lâm Dư không biết nên phản ứng sao cho phải, hay là do bản thân mình không thích học tập? Hay là mình không có hiểu tầm quan trọng của đại học danh tiếng sao ta? Cậu đần ra nhìn chằm chằm Diệp Hải Luân, vừa thấy sốt ruột lại bắt đầu suy đoán lung ta lung tung.

Diệp Hải Luân bị vẻ mặt của cậu chọc cho cười: “Bởi vì An Kỳ đã từng tuyên thệ trong bài phát biểu tại hội nghị, nói rằng cô ấy nhất định thi đậu trường đại học này”

Xét đến thành tích của Diệp Hải Luân, e là không thể thi đậu trường đại học kia, bởi vậy việc cử đi học là vô cùng quan trọng, thế thì cậu ta có thể học chung một trường với Tào An Kỳ rồi. Bởi lẽ đó cho nên cậu ta không chút do dự nào, liền đưa ra cái hiệp nghị này với nhà trường.

Lâm Dư còn thấy kinh sợ hơn ban nãy: “Con mẹ nó cuối cùng cậu thích cậu ta là vì cái gì thế?!”

Diệp Hải Luân cười một cách miễn cưỡng:”Chỉ đơn giản là thích thôi… Thầy tôi bảo học sinh cấp ba yêu đương gì đó đều là do thời kỳ trưởng thành rắc rối mà ra, nhưng tôi lại không hiểu mấy thứ này. Tôi chỉ hiểu trái tim của mình, nó thật sự rất thích cô ấy.”

Lâm Dư sắp điên luôn rồi, bây giờ cậu liền chắc chắn Diệp Hải Luân đã uống bùa mê gì rồi nên mới đổ Tào An Kỳ đến như vậy. Cậu cố lay vai Diệp Hải Luân, quát: “Nhưng mà cậu ta rất ghét cậu! Cứ coi như cậu đã cứu cậu ta, thế nhưng người ta lại hận sao không để cậu chết trong đám lửa luôn kìa!”

Diệp Hải Luân rũ mắt xuống: “Cô ấy chỉ là cần chút thời gian thôi.”

“Đệt… Chắc tôi mượn cây gậy bóng chày gõ cho cậu tỉnh ra quá.” Lâm Dư nắm chặt vai Diệp Hải Luân, “Từ từ từng thứ một nha, trước tiên cậu cứ mặc kệ chuyện người ta cần chút thời gian hay không đi, giờ cậu phải nghĩ bản thân cần bao nhiêu tiền cho các cuộc phẫu thuật, có được hay không?”

Diệp Hải Luân nhìn lên, tiếp sau cười trả lời: “Tôi biết làm công kiếm tiền, để dành từ từ, chờ khi để đủ liền tiến hành phẫu thuật.”

Lâm Dư cạn kiệt sức lực buông tay ra: “Sao cậu lại cứng đầu như vậy chứ.”

“Không phải là tôi cứng đầu, do cậu không hiểu được cảm giác thích một người là như thế nào thôi.” Tuy rằng gương mặt của Diệp Hải Luân dữ tợn, thế nhưng giọng nói lại chua chát hệt như một thanh niên ngầm nghiễn văn chương, “Lâm Dư, chờ đến khi cậu có người trong lòng sẽ hiểu cảm giác bây giờ của tôi.”

Trong phút chốc,  tất cả lời muốn khuyên đều kẹt ngay khóe miệng, sau đó hồn tự dưng bay lên trời.

Nếu như bây giờ trước mặt cậu có hai thứ phải lựa chọn một trong hai, một là văn phòng đoán mệnh trong tòa nhà sang trọng, hai là ở cùng Tiêu Trạch trong ngôi nhà này mãi mãi.

Đương nhiên là cậu chọn văn phòng đoán mệnh trong tòa nhà sang trọng rồi!

Hồn Lâm Dư bay về, cậu cảm thấy vô cùng sợ hãi. Vì sao cậu nghĩ đến Tiêu Trạch chứ, hông lẽ cậu thích anh rồi sao? Nhưng mà cậu cũng chọn vế thứ nhất rồi, vậy là chứng minh cậu không có thích Tiêu Trạch nhỉ?

Cuối cùng là cái quần gì?

“Không muốn không muốn đâu.” Lâm Dư vò đầu mình như cái ổ gà. Lúc này cậu ngồi ở mép giường phân chia Sở Hán rõ ràng(*) với Diệp Hải Luân, nhưng vẫn chưa từ bỏ ý định: “Coi như cậu học chung đại học với Tào An Kỳ thì sao chứ? Cậu ta mãi mãi cũng không chấp nhận cậu đâu.”

(*)Sông nước Sở, biên giới nước Hán: Trên bàn cờ tướng Trung Quốc có một dải trống, dùng làm ranh giới giữa hai bên đỏ và đen, trên dải này có ghi “Sở hà, Hán giới”. Theo truyền thuyết, sở dĩ bàn cờ có vùng trống này là vì cờ tướng bắt nguồn từ cuộc chiến tranh giữa nước Sở và nước Hán, đã từng diễn ra trong lịch sử Trung Quốc. Năm 206 trước Công nguyên, sau khi nước Tần bị diệt vong, Hạng Vũ tự lập làm Tây Sở Bá vương và phong Lưu Bang làm Hán vương. Đến năm 203, Hạng Vũ mang quân tiến ra ngoài, Lưu Bang thừa cơ kéo quân tiến chiếm vùng Quan Trung và tiến thêm về phía đông. Hạng Vũ đem quân về đánh bại Lưu Bang. Lưu Bang bèn liên hợp các lực lượng chống Hạng Vũ ở các nơi, và lần nữa lại giằng co với Hạng Vũ. Trong hoàn cảnh thiếu lương thực, binh sĩ bị kiệt quệ đến cùng cực, Hạng Vũ phải nêu ra phương án “trung phần thiên hạ” tức là đem đất nước chia làm hai. Hai bên thương lượng với nhau và quyết định lấy Hồng Câu làm đường phân giới, phía tây con sông này thuộc về nước Hán, còn phía đông thuộc về nước Sở. Từ đó đã nảy sinh ra cách nói “Sở hà, Hán giới” – xem thêm tại http://kilopad.com/Tieu-thuyet-c42/doc-sach-truc-tuyen-biet-tat-tat-chuyen-trong-thien-ha-b3639/chuong-343-tai-sao-tren-ban-co-tuong-trung-quoc-co-so-ha-han-gioi-ti343/ (Nguồn: Rùa)

Diệp Hải Luân đón lấy những tia nắng: “Có thể nhìn cô ấy từ phía xa cũng thỏa mãn rội.”

Cậu ta nói xong liền nhìn những vết tích trên mu bàn tay, sau đó thấp giọng nói: “Huống hồ gì lúc đó cô ấy cũng chấp nhận tôi rồi, bây giờ chỉ là bỗng nhiên đổi ý mà thôi, tôi sẽ chờ cô ấy hồi tâm chuyển ý.”

Thanh âm Diệp Hải Luân không lớn mấy, chỉ đủ để Lâm Dư nghe được, cậu thuận miệng hỏi: “Chấp nhận cậu làm cái gì?”

“Lúc trước định nói nhưng tâm trạng quá kích động, nói không nổi sau đó cũng quên mất.” Diệp Hải Luân mím môi, trong mắt vừa tỏ ra vui mừng, lại có chút bi thương,:”Thật ra lúc tôi chạy vào cứu An Kỳ, cô ấy đã chấp nhận ở bên cạnh tôi rồi.”

Tim Lâm Dư như co quắp lại một cái, nếu không phải có cánh tay chống vào giường chắc cậu lăn đùng ra giường rồi. Cậu nhếch miệng cảm thấy khó tin, bởi vì những lời Diệp Hải Luân nói y hệt như giấc mơ mấy hôm trước của cẫu.

Những thứ cậu mơ thấy lại là chuyện xảy ra trong đời thật.

Nói cách khác, vì lúc đó tình huống nguy hiểm, vì thế Tào An Kỳ đồng ý ở cạnh Diệp Luân có thể chỉ là vì cảm động hoặc tự cứu mình. Sau đó Diệp Hải Luân bị bỏng hủy dung, Tào An Kỳ không những đổi ý, còn chán ghét đối phương hơn.

Thật tàn nhẫn mà.

Bất tri bất giác đã đến trưa, khách hàng trong tiệm lục tục về nhà ăn cơm, Diệp Hải Luân cũng xuống tầng gác chuẩn bị ra về. Cậu ta đeo khẩu trang lên, lúc đi qua cửa không nhịn được mà ngồi chơi với mèo thêm một lúc.

Không phải là Tiểu Hắc, mà là Mạnh Tiểu Tuệ dựa ở cửa.

Tiêu Trạch ngồi trong góc dọn dẹp bày trí lại mớ sách từ mới tới cũ, bỗng nhiên nghe thấy một tiếng “meo” liền nhanh chóng đứng dậy. Bình thường mấy cô cậu có kêu khàn tiếng anh cũng không thèm để ý, thế nhưng trong số đó chỉ có Mạnh Tiểu Tuệ là nhát gan trốn người. Vì anh biết được chuyện đó cho nên lúc nghe thấy liền đi thẳng ra cửa xem sao.

Diệp Hải Luân nắm cổ tay, ngại ngùng nói: “Tôi muốn ôm nó thì bị nó cào một cái.”

“Nó nhát gan, nên không cho ai ôm cả.” Tiêu Trạch nhìn vết sẹo trên tay Diệp Hải Luân, “Bị cào sao? Tôi đi lấy thuốc cho cậu bôi.”

Diệp Hải Luân trả lời: “Không sao, tôi phải đi rồi. Lâm Dư đanh ở trên lầu, hai người mau đi ăn cơm trưa đi.”

Tiễn Diệp Hải Luân đi khỏi, Tiêu Trạch liền ôm Mạnh Tiểu Tuệ vào trong lòng động viên an ủi, sau đó cùng nhau đi lên tầng gác. Lúc đẩy cửa ra thì thấy Lâm Dư cúi đầu ngồi ở bên giường, cái đức hạnh kia hệt như lúc trước đau lòng cho Lập Xuân vậy.

Tiêu Trạch có chút buồn bực, người trong cuộc cũng ra khỏi đám mây đen rồi, cái tên nhóc này còn khổ sở cái gì chứ.

Lâm Dư ngẩng đầu: “Anh còn nhớ giấc mơ đêm kia của em không? Thì ra lúc đó Tào An Kỳ quả thật đồng ý ở bên cạnh Diệp Hải Luân.”

Tiêu Trạch đi tới trước mặt cậu thì đứng lại: “Cho nên cậu đau lòng cho Diệp Hải Luân sao? Người ta ra sao thì kệ người ta, cậu đừng có cảm động lây được không?”

Lâm Dư suy nghĩ một chút: “Dựa vào… Cũng đúng.”

Cậu nghe lời anh, nhưng tâm trạng không thể tốt lên ngay được. Tiêu Trạch nghiêng người quay túi quần về phía cậu, nói:”Trong túi có chút đồ, lấy ra gíup tôi đi.”

Lâm Dư móc ra hai tấm phiếu kịch nói.

Tiêu Trạch cất gịong hững hờ vang trên đỉnh đầu cậu: “Gần đây không có phim nào hay, nghe nói kịch này không tệ mới mua hai vé. Muốn thì xem, không muốn thì chiều tự ở nhà trông tiệm.”

Lâm Dư cầm lấy, cậu cứ tưởng ngày đó Tiêu Trạch từ chối mình rồi chứ. Nhớ lại ban nãy lúc cậu đi múc kem Tiêu Trạch có vẻ không thích, thì ra là anh sợ lỡ mất phần mở màn sao?

Cái này có được gọi là bất ngờ lớn không ta?

Được… Chắc chắn là thế luôn!

“Anh! Em muốn đi!” Lâm Dư ngẩng đầu lên, cười như cảnh “xuân” sáng lạn, “Văn phòng đoán mệnh trong tòa nhà sang trọng là cái thá gì!”

Cậu thầm suy nghĩ trong lòng sau đó lớn tiếng mà nói: em quyết định chọn anh.

Quyển 2 - Chương 26

Người thích xem kịch nói tính ra cũng không nhiều, ít nhất là không bằng với người thích xem phim ảnh.

Lâm Dư nhớ tới lần trước tình cờ gặp bà Mạnh, lúc đó bà hẹn bạn bè đến nhà hát xem kịch. Bà Mạnh mặc một cái quần dài, tay cầm cà phê, mặt được trang điểm, mang trang sức rất ư là sang trọng.

Có phải là đi xem kịch cũng phải ăn diện đàng hoàng không nhỉ?

Lâm Dư chưa từng đến rạp chiếu phim, cũng không bước chân đến nhà hát, cho nên không biết đi xem kịch cần phải chú ý cái gì. Tiêu Trạch lúc này đã xuống lầu chờ cậu, còn cậu thì rửa mặt rồi đứng trước tủ quần áo nhỏ tìm quần áo.

Áo thun đen, áo thun trắng, áo thun in chữ cái, tại sao ngay cả một bộ đồ nghiêm túc mà cậu cũng không có vậy nè?

Chỉ có một cái sơ mi không được đẹp hay nghiêm trang gì, mặc vào chả có tí gì gọi là khí chất lão tổng cả. Lâm Dư buồn ơi là sầu lắc lư trong lầu gác, cuối cùng mới nhất quyết chọn lấy một bộ.

Lúc ăn mặc chỉnh tề đi xuống lầu, nhìn thấy Tiêu Trạch đang đứng ở cửa dạy dỗ mấy chú mèo, cậu xuống xong liền đứng xa hai mét chờ anh, sẵn tiện thưởng thức sáu cái mông tròn tròn xếp thành hàng.

Tiêu Trạch cũng không có ấu trĩ đến mức phải đi nói chuyện với mấy con mèo, chỉ là trong lúc chờ nhàm chán quá. Ai cũng nói mấy cô gái ra cửa đều làm khổ người ta một phen, cái tên trứng bịp bợm này sao cũng phiền phức như vậy.

Anh ngẩng đầu nhìn về phía Lâm Dư: “Có thể đi chưa?”

Lâm Dư phẩy phẩy tóc tai: “Có thể!”

Tâm tình của con người ta thường có thể thống trị tất cả, ví như bình thường ngồi trên xe Jeep thấy thoải mái, nhưng lúc này Lâm Dư ngồi ở ghế phụ cảm thấy dây an toàn trước ngực mình hệt như lớp da trong. Cậu không chìm chế được mà cứ nhếch miệng suốt, ngay cả nói chuyện cũng như cười toe toét.

“Anh ơi, chúng mình nhìn kịch nói gì thế?”

Tiêu Trạch đang chú ý tình hình giao thông, thuận miệng trả lời: “Một đống đứa nhỏ với vài người lớn, thú vị lắm”

Lâm Dư lại hỏi: “nếu như bọn họ pha trò, em có thể cười sao?”

“Có thể, cảm thấy không vui cũng có thể khóc, thế nhưng tức giận không được mắng người ta” Anh cầm lái rẽ qua một con đường khác, sau đó anh liếc mắt nhìn cậu “Chỉ xem có một vở kịch nói thôi, có phải nghe lãnh đạo họp đâu, khỏi cần căng thẳng.”

Lâm Dư thấy bản thân lòi cái dốt ra có chút ngại:”Em có đi ngang qua cửa nhà hát mấy lần, bậc thang cao lắm luôn, còn có cây cột lớn nữa, thế nên em mới thấy chỗ đó trang nghiêm á.”

Tiêu Trạch nói: “Chắc là cậu chưa từng nhìn qua tòa án.” Nói xong liền muốn cười, “Lúc trước cậu phát tài ở đâu? Sao như nhà quê lên phố vậy hả?”

“Em đi loanh quanh khắp nơi, đa số đều đến công viên, quảng trường thôi, không có tới mấy chỗ khác.” Lâm Dư nhìn bên ngoài cửa sổ, cậu không muốn nói về cái đề tài này xíu nào, cũng vì không muốn cho Tiêu Trạch cảm thấy cậu quê mùa như vậy.

Chỉ là mốt của cậu chưa lòi ra thôi, không thể xem cậu là đồ đất được.

Tiêu Trạch chỉ cần liếc nhìn sau gáy Lâm Dư liền có thể đoán ra Lâm Dư đang suy nghĩ gì. Anh im lặng lái xe, không nói nữa, bởi vì anh mấy đứa nhỏ tuổi này hơi bị sĩ diện.

Thât ra có tuổi nào không sĩ diện đâu?

Nhưng người như thế, mẹ nó toàn ôm hư vinh thôi.

Hai người bọn họ trước khi ra cửa vẫn chưa có ăn cơm trưa, bởi vì Lâm Dư nói chuyện với Diệp Hải Luân quá lâu, nếu ăn cơm xong mới đến sẽ lỡ mất phần mở màn của vở kịch nói. Sau khi đến rạp hát lớn, Tiêu Trạch dừng xe tắt máy, vừa tháo dây an toàn vừa hỏi: “Có đói bụng hay không?”

Lâm Dư đã sớm đói bụng, nhưng mà ngoài miệng vẫn trả lời: “Không có đói bụng.”

Bọn họ ra khỏi bãi đổ xe, Tiêu Trạch liền chỉ chỗ bậc thang trước cổng rạp hát rồi nói: “Cậu đi lên đó trước, tôi qua đường mua gói thuốc lá đã.”

Một mình Lâm Dư leo đến mấy chục bậc thang, sau đó từ trên phóng tầm nhìn ra xa trông thấy đường xe qua lại không ngớt, có cả cảnh tượng người đi đường vội vã xô bồ. Lúc trước ngồi ở bên ngoài công viên cậu cũng hay ngắm nhìn xung quanh như vậy, hết nhìn đường sang ngắm người, như một vị khán giả không tồn tại.

Cậu nhìn thấy Tiêu Trạch rồi, anh đang sải bước băng qua đường, trên tay còn cầm theo một túi giấy. Tiêu Trạch mỗi lúc một gần, sau đó đi đến bậc thang, một bước, hai bước rồi lại ba bước, rất nhanh mà đi đến trước mặt của cậu.

Không ai thèm để ý đến một người quần chúng ven đường, trước đây cậu nhìn quang cảnh ngựa xe như nước, tất cả mọi người đối với cậu mà nói chỉ là những người ngoài cuộc, người dưng xa lạ. Hiện tại thì khác rồi, vì cậu đã có Tiêu Trạch chạy đến rồi dừng chân ngay trước vị trí của mình.

Lâm Dư có chút bàng hoàng: “Anh ơi, gặp được anh đúng là tốt quá.”

Tiêu Trạch không nghe rõ đối phương lẩm bẩm nói cái gì, chỉ nhét túi giấy vào lòng Lâm Dư rồi che lại: “Đợi lát nữa đói bụng ăn.”

Cái túi trong tay nóng hổi, còn thơm mùi khoai lang nướng nữa. Cậu ôm túi đi vào bên trong cùng Tiêu Trạch, đầu tiên là xét vé, tiếp theo tìm chỗ ngồi, cuối cùng là tâm trạng bắt đầu lơ mơ, chắc là bị mùi thơm mớ khoai kia làm cho choáng váng đầu óc rồi.

Mới vừa ngồi xuống không lâu kịch nói liền mở màn, một đám đứa nhỏ nhìn như những năm 70, 80 chạy đến. Sau đó có hai người lớn cũng đi ra, Lâm Dư trợn mắt to kích động nói:”Anh ơi, em từng thấy vị diễn viên kia trên ti vi đó!”

“Xuỵt.” Tiêu Trạch nhắc cậu phải yên lặng.

Lâm Dư liền ngậm miệng gật đầu, cam đoan bản thân sẽ không lên tiếng nữa. Ban nãy là do cậu quá kích động thôi, ai nghĩ rằng đời này còn thể nhìn thấy qua ngôi sao ở đời thật kia chứ. Đám nhóc nhỏ trên đài loạn cào cào lên hệt như trong nhà trẻ, cảm giác rất chân thực chứ không phải đang diễn.

“Phương Thương Thương! Con lại không chịu đi ngủ sao!”

Xem kịch gần mười phút, cuối cùng Lâm Dư cũng biết vai chính là bé trai tên “Phương Thương Thương” kia. Cậu nhìn đến say sưa ngon lành, bụng kêu ọt ọt vài tiếng mới phát hiện ra. Lâm Dư cầm lấy túi khoai Tiêu Trạch mua cho, vừa cắn vào miệng đã tan ra, vừa thơm vừa ngọt.

Lâm Dư lặng lẽ nhìn về phía Tiêu Trạch, thấy đối phương vẫn đang nghiêm túc xem kịch. Thật ra cậu chỉ muốn hỏi Tiêu Trạch có muốn ăn hay không, nhưng lại không dám lên tiếng, sợ quấy rầy những khán giả khác.

Ánh đèn tối sầm lại, trong kịch nói cũng đến buổi tối, đám trẻ con kia đều phải đi ngủ. Ánh sáng chỉ còn lại chút ít trên sân khấu, còn ghế khán giả thì ẩn trong bóng tối. Tiêu Trạch tự dưng nghe thấy mùi gì thơm thơm, sau đó liền có một miếng khoai lang đưa ngay miệng.

Anh xoay mặt qua, thấy Lâm Dư đang giơ tay muốn đút cho mình ăn.

Trên mặt cậu là nét nghiêm túc chưa từng thấy bao giờ, cứ như đang al2m chuyện lớn gì ấy.

Tiêu Trạch hé mồm ăn, nhai hai cái liền nuốt vào bụng.

Hình như là có chút ngọt.

Buổi diễn cuối cùng cũng kết thúc  thành xông, tất cả diễn viên đứng song song trên đài chào cảm ơn mọi người. Đám trẻ lôi kéo tay nhau, chưa chào xong liền bắt đầu chạy lọan trông đáng yêu vô cùng.

“Anh, em cũng muốn chụp hình chung với diễn viên.” Lâm Dư nhìn thấy người khác đi lên chụp ảnh chung với diễn viên trên đài nên bản thân cũng muốn đi. Tiêu Trạch nghe xong liền đẩy cậu, thuận tiện cầm lấy điện thoại của đối phương: “Đi đi, nhớ hỏi người ta có đồng ý hay không đã.”

Lâm Dư lấy hết can đảm đi lên, lúc hỏi còn khẩn trương đến độ cà lăm, được đồng ý liền vui vẻ hét to một cái, không biết nở nụ cười làm sao. Chuẩn bị xong tư thế, Tiêu Trạch hơi gập chân lại chụp ảnh cho cậu và diễn viên kịch nói.

Hai người đi khỏi nhà hát, hai tay cầm nâng điện thoại di động lên mà cảm thán “Anh ơi, em phải in tấm hình này ra, rồi lúc bày sạp nói là, mọi người mau nhìn xem này, người biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng tìm tôi để đoán mệnh cho đó!”

Tiêu Trạch sợ người khác nghe thấy, liền nhanh chóng bước nhanh xuống cầu thang, còn Lâm Dư ở phía sau lải nhải cái miệng không ngừng. Hiện tại đã đến xế chiều, một túi khoai lang cũng vô dụng, lúc hai người lái xe Jeep đi, bụng kêu còn to hơn tiếng xe.

Lâm Dư vừa đói bụng vừa thấy hưng phấn, còn dám lấy tay xoa xoa cơ bụng Tiêu Trạch: “Anh cũng đói bụng rồi hả?”

Tiêu Trạch ngậm thuốc lá không châm lửa để dời đi sự chú ý của mình, nói: “Cấm táy máy tay chân, muốn ăn cái gì?”

“Ừm… Gì cũng được hết trơn!” Lâm Dư cầm lấy điện thoại nhìn tấm ảnh chụp chung như của quý, sau khi dòm xong của quý kia liền nhấn vào nút chụp ảnh.Cậu hơi run run, hình như vừa nghĩ ra cái mưu đồ gì đó. Tiếp sau cậu quay về phía Tiêu Trạch, hướng ống kính về phía ảnh, làm ra cái vẻ muốn chụp cho đối phương một bức.

Thế nhưng Tiêu Trạch đang lái xe, không có chịu cười.

Chụp ảnh phải nói chữ cà tím(*), phát âm ra tự nhiên cũng sẽ nở nụ cười.

(*)qié zi: lúc phát âm sẽ như đang cười, giống nói chữ Kim chi hay Chesse gì đó ấy

“Anh ơi, anh thích cà tím hay là cà chua?”

“Cà chua.”

“…” Lâm Dư dựa vào cửa xe, cảm thấy nhân khí của cà chua quá cao, cần phải đổi cái khác mới được, “Vậy anh thích cà tím hay là khổ qua?”

“Khổ qua.”

Lâm Dư nhíu mày: “Vậy còn cà tím với Đào Uyên Minh?!”

Tiêu Trạch không thích chụp ảnh, cũng không thể nói là không thích, chắc là anh không cảm giác gì đi, ngoại trừ chụp ảnh lưu niệm chuyến khảo sát sẽ không chụp cái gì khác. Anh cầm vô-lăng, thấy làm khổ ai kia cũng vui nên cố ý trả lời: “Đào Uyên Minh.”

Lâm Dư nhe răng muốn khùng lên, bỗng nhiên lại chịu bình tĩnh lại: “Anh…”

Cậu cầm điện thoại mà khẩn trương hẳn ra, hai mắt mở to không chớp lấy một cái, tim đập nhanh nhìn vào Tiêu Trạch trong màn hình, nhỏ giọng hỏi: “Vậy anh yêu thích cà tím hay là em?”

Tiêu Trạch đang ngồi đối diện bỗng quay mặt qua, ánh mắt sắc bén làm cậu dám nhìn thẳng luôn.

Lâm Dư ngại ngùng chỉ biết tìm bậc thang leo xuống: “Sao anh không nói cà tím đi, hay là anh thích em rồi?”

Câu nhìn vào điện thoại không nghe thấy tiếng của Tiêu Trạch, lúc nhìn sang lại thấy anh quay đầu đi từ từ nở nụ cười. Cậu nhân cơ hội đó mà ấn xuống nút chụp, cuối cùng cũng chụp xong một tấm hình rồi.

Nhưng mà Tiêu Trạch vẫn chưa nói gì.

Lâm Dư tắt điện thoại đi, sau đó cúi đầu nhìn chăm chăm cái màn hình đen thui kia, không dám ngẩng đầu lên luôn.

Mãi đến tận khi dừng xe tắt máy, cậu mới phát hiện cả hai đến bar Xinh Đẹp. Lúc này trong quán, các người phục vụ đang quét tước vệ sinh, chuẩn bị mở cửa kinh doanh buổi tối, còn Tiêu Nghiêu và Giang Kiều ngôi trông quầy bar bên chiên màn thầu một bên uống Coca, nhìn qua bộ dáng hai người thảm ơi là thảm.Tiêu Trạch ôm lấy chìa khóa xe xuất hiện: “Sắp dẹp tiệm sao mặt khó coi như vậy”

Giang Kiều nghiêng ngả né về một phía rồi  trả lời: “Tên này bỏ tên sư phụ nấu ăn lên dĩa, chê người ta làm khó ăn quá. Giờ ăn khó ăn dễ gì cũng không còn, còn hại tôi vất vả chiên mớ màn thầu này.”

Tiêu Trạch uống xong ly trà: “Còn định đến quỵt cơm, thôi tôi mang nhóc con đi đây.”

Tiêu Nghiêu nghiêng người nhìn thấy Lâm Dư ở phía sau, liền lập tức nhảy xuống cái ghế chân cao đi tới kéo người lại: “Em trai, có gì mà ỉu xìu vậy nè? Em muốn ăn cái gì, anh mời.”

Lâm Dư nhìn Tiêu Trạch xong thì cúi đầu: “Cảm ơn anh xinh đẹp, em không thấy đói bụng lằm.”

Vừa nói xong bụng liền kêu cái ọt một cái, vậy mà nói không đói, Tiêu Trạch trực tiếp đưa ra quyết định:”Khỏi cần nhiều lời, đến chỗ tôi đi.”

Bên ngoài màn đêm đã buông xuống, từng trận gió thu nổi lên, lá cây xào xạt bay thấp thoáng thơm nồng mùi thịt dê nướng, bọn họ quyết định về tiệm sách Mắt Mèo ăn lẩu. Tiêu Nghiêu cùng Giang Kiều cũng không thèm quản quán bar, ôm bao rượu xong liền leo lên con xe Jeep.

Từ lúc khởi động xe đến khi vào siêu thị mua sắm rồi quay về nhà sách, Tiêu Trạch chỉ toàn nghe tiếng líu ra líu ríu của Tiêu Kiêu, thỉnh thoảng là mấy câu phản bác hay phụ họa của Giang Kiều. Anh liếc nhìn trứng bịp bợm ngồi kế bên mình, nhóc con chỉ yên lặng cúi đầu cứ như bị gãy xương cổ vậy.

Về đến nhà, bọn họ lên lầu hai chuẩn bị ăn lẩu. Lâm Dư vào liền xắn tay áo làm việc, rửa rau cắt đồ ăn, không mở miệng líu lo câu nào. Lúc Tiêu Trạch đang làm cá thì Tiêu Nghiêu lại gần mà hỏi:”Người anh em của cậu làm sao vậy?”

Tiêu Trạch nói:”Có làm sao đâu, cậu nghĩ ai cũng gào thét như mình chắc.”

“Vậy cậu có thích tui gào to không hở?” Tiêu Nghiêu giơ tay khoác lên vai Tiêu Trạch, sau đó ra vẻ phong tình vạn chủng vén tóc mai ra sau, “Nói một câu anh thích đi nà.”

Tiêu Trạch táng khai hắn: “Gớm quá, biến nhanh.”

Tiêu Nghiêu giả bộ ra cái dáng vẻ không được đến khen ngợi, đi xuống lầu múc kem. Trong chốc lát nhà bếp liền yên tĩnh lại, trên chiếc bàn hình chữ nhất bày đầy đủ nguyên liệu, Tiêu Trạch bên trái, còn Lâm Dư bên phải, cả hai chỉ cách nhau tầm hai bước chân dài mà thôi.

Làm cá xong, Tiêu Trạch nêm chút tiêu và bột ớt, chuẩn bị xong xuôi thì đi rửa tay chuẩn bị gót trái cây. Anh lấy con dao để gọt lê, gọt một lèo không làm rớt miếng vỏ nào, lúc gọt xong liền lấy dao xiên một miếng rồi lên tiếng:”Trứng bịp bợm, lại đây.”

Lâm Dư thả đồ ăn trong tay xuống, vẫn ngậm miệng rồi dịch sang hai bước.

Tiêu Trạch đưa dao qua: “Nếm thử xem có ngọt không.”

Lâm Dư ăn xong liền gật đầu, tiếp theo Tiêu Trạch dùng mũi dao xiên một trái nho đưa tới, cậu ăn xong vẫn gật đầu. Cà chua bi, hồng Fuji, dâu tây, vẫn là tràng gật đầu không ngớt.

Tiêu Trạch hỏi: “Thích nhất trái nào?”

Lâm Dư nhìn chằm chằm mâm dĩa đựng trái cây, cái nào cũng ngọt cũng thích, cho nên đành chọn ra món ngọt nhất: “Hồng Fuji.”

Rốt cục bây giờ mới chịu hé răng, Tiêu Trạch gọt xong nửa trái táo cuối cùng, lại hỏi tiếp: “Vậy cậu thích Hồng Fuji hay thích tôi hơn?”

Lâm Dư bỗng nhiên ngẩng đầu, trợn đôi mắt to tròn mà nhìn Tiêu Trạch. Tim của cậu giờ đập bịch bịch, tâm trạng như dưới đáy vực bỗng chốc sôi trào, không chỉ trào bình thường, mà là trào như nước lũ luôn đó!

Nhưng mà cậu còn chưa kịp trả lời, Giang Kiều đã ở bên ngoài gọi: “Nước sôi rồi, nhanh đến ăn!”

Tiêu Trạch đưa dĩa trái cây cho cậu: “Bưng lên bàn, chuẩn bị ăn cơm.”

Lâm Dư bưng dĩa ra khỏi nhà bếp, bà cha nó mỗi một bước đi đều thấy nghiêm trọng.

Tiêu Trạch đang đùa với cậu đó hả?

Hẳn là vậy rồi.

Bốn người chụm lại, nồi lẩu cay sôi sùng sục, bọn họ liền thả thịt dê và thịt bò vào trong chờ cho chín. Lúc này mọi người bắt đầu ăn, Lâm Dư ngồi ở bên cạnh như tên thần kinh, mải ngắm nghía cái dĩa dầu mè quên luôn động đũa.

“Em trai ăn nè.” Tiêu Nghiêu gắp đũa thụt cho cậu, “Uống rượu không?”

Lâm Dư khẽ cắn răng: “Uống!”

Một cơn say giải ngàn sầu(*) mà! Nghìn lời vạn chữ ủ trong lòng, còn muốn tính muôn đầu vạn mối  làm cái đinh gì nữa! !(**)

(*) Gốc là nhất túy giải thiên sầu. 

(**) Ở đây chú thích cho cả câu.

Nghìn lời vạn chữ: gốc là thiên ngôn vạn ngữ, ý chỉ nhiều lời muốn nói.

Muôn đầu vạn mối: thiên chân vạn tự, ý chỉ sự tình phức tạp rối loạn nhiều đầu mối.

gốc 个球!: từ thô tục, chỉ bộ phận sinh dục nam.

Nồi lẩu bắt đầu bốc hơi nóng ngùn ngụt, Ipad đang phát lên âm thanh phim chạy, hơn nữa còn thêm tiếng chén dĩa đụng nhau, toàn bộ lầu hai không có giây phút nào yên tĩnh. Lâm Dư ôm chén rượu không rời tay, như một đứa nhóc bợm rượu vậy.

Trong chén trước sau gì cũng chỉ có đũa thịt kia, sau đó để cái bụng rỗng uống nửa ngày trời.

Tiêu Trạch vẫn luôn chú ý đến, lúc sau nhẹ nhàng đạp Lâm Dư một cái, chờ đối phương ngẩng đầu nhìn mình mới nói:”Trứng bịp bợm, chơi oẳn tù tì không? Thua nghe thắng.”

Lâm Dư đã có chút men say, gật đầu thể hiện: “Chơi! Anh thua lên tầng gác ngủ!”Tiêu Trạch nhìn cậu rồi cười, sau đó đưa ai bàn tay ra. Cậu cũng đưa tay ra, hai bàn tay nhỏ to chênh lệch vô cùng.”Năm! Mười!” Vừa mới bắt đầu bà mẹ nó cậu đã thua.

Tiêu Trạch nói: “Sườn xong rồi, ăn một miếng đi.”

Lâm Dư ăn xong tiếp tục chơi, lại bị thua. Tiêu Trạch nói: “Ăn miếng khoai tây với máu vịt này đi.

Lâm Dư liền ăn khoai tây cùng máu vịt.

“Ăn cải xanh.”

“Ăn miếng cá cùng dạ dày này đi.”(*)

(*) Dạ dày: gốc là 毛肚 là bộ phận dạ dày của trâu.

“Ăn viên thịt này đi.”

Cậu không thắng nổi ván nào cả, thế nhưng lúc thua Tiêu Trạch cũng chỉ kêu cậu ăn đồ ăn mà thôi. Tiêu Nghiêu ở bên cạnh xem trò vui, người ta chơi thua thì uống rượu, còn hai người bọn họ chỉ toàn ăn ăn ăn.

“Ván cuối cùng.” Tiêu Trạch đã quen hạ người ta từ đầu tới cuối không chút khiêm nhường, “Được rồi, ăn cái bánh nướng này đi, ăn xong uống nước, đem rượu đổ đi.”

Lâm Dư ăn no nê mới phát hiện, thì ra Tiêu Trạch là đang cố ý để cho cái bụng của cậu được no đu.

Một tay cậu cầm bánh nướng xốp giòn gặm, tay còn lại mò những thứ hỗn tạp còn dính trong nồi bỏ vào chén cho Tiêu Trạch.”Anh ơi, anh cũng ăn đi.” Cuối cùng thì cậu cũng chịu nở nụ cười, hai má đỏ ửng vì rượu, còn có cái miệng dính đầy vụn bánh nữa

Buổi tối Tiêu Nghiêu cùng Giang Kiều không đi, dù sao phòng cũng nhiều đủ cho hai người lăn tới lộn lui.

Lúc Lâm Dư đang tắm bỗng nhiên Tiêu Nghiêu phá cửa vào, cả người y lúc này trần truồng, trên người chỉ mặc mỗi cái quần lót.

“Anh xinh đẹp?” Cậu lấy bông tắm che lại cái chỗ quan trọng , “Anh làm gì thế?”

Tiêu Nghiêu tóc tai bù xù víu lấy vòi sen phòng tắm mà mở cửa ra: “Tại sao là em, anh muốn đánh lén anh của em mà. Thôi em cũng được, tới đây hai chúng ta uyên ương dục.”

Lâm Dư nhanh chóng chà rửa rồi bay ra, không thèm quan tâm mình đánh răng hay chưa. Cậu cầm bàn chải đánh răng chạy đến phòng Tiêu Trạch gian, vừa đúng lúc tình cờ nhìn thấy Tiêu Trạch đang quấn khăn tắm sấy tóc.

Chuyện cũ rõ ràng mà tái hiện lại trước mắt, chính là đêm mưa to ở căn lầu gác kia.

Lúc đó sợ hỡi vô cùng, tiếng mèo gào thét. Thứ cậu kéo xuống chính là cái khăn tắm, còn thứ mãi không thông chính là tình anh em kia.

Máy sấy tóc đang chạy thoáng chốc yên lặng, Tiêu Trạch nhìn sang: “Đứng đỏ đỏ mặt làm cái gì?”

Lâm Dư nuốt nước miếng, rồi đi tới đứng ở trước bồn rửa tay: “Anh ơi, cho em mượn chỗ đánh răng tí nha, phòng tắm của em bị anh xinh đẹp chiếm mất rối.”

Lúc đánh răng xong đi ra ngoài cũng thấy Tiêu Trạch thay đồ ngủ, cậu định trở về phòng ngủ, nhưng mà cái chân nó không nghe lời.

Cơn gió mùa thu nhẹ nhàng ngoài cửa sổ lúc bấy giờ trở nên lớn hơn, âm thanh cũng rít gào, đây chính là điển hình cho mùa phá hoại ở phía bắc.

Tiếng gió này như nhắc nhở Tiêu Trạch điều gì đó, sau đó anh mới hỏi: “Buổi tối có lạnh không?”

Lâm Dư gật đầu lia lịa: “Lạnh chứ!”

“Lạnh thì nói lạnh, kích động cái giống gì.” Tiêu Trạch đứng dậy đi tới tủ quần áo muốn tìm xem có cái chăn dày nào hay không. Anh tìm một hồi không ra, buổi tối nhiệt độ càng thấp có thể sẽ lạnh hơn nên đóng cửa tủ lại: “Chịu được thì lăn lên, không được ngủ ở đây.”

Lâm Dư nghe thế liền chạy tới lấy đà nhảy lên lên giường: “Em không có chịu được!”

Tiêu Trạch đứng bên giường ôm cánh tay nhìn cậu: “Đủ máu sống dậy rồi đó hả? Buổi tối nay làm như tôi thiếu cậu chục triệu không bằng, có một bữa cơm dụ tới dụ lui, vậy sao mà lớn được đây?”

Lâm Dư ngại ngùng dựa lên đầu giường: “Anh ơi, em sai rồi.”

Tiêu Trạch tắt đèn lớn đi, chỉ chừa lại đèn giường. Sau khi lên giường nằm xong, anh biết nhóc kia đang lén nhìn chằm chằm mình, cho nên thẳng thắn quang minh chính đại xoay người về phía chỗ cấu.

“Trưng bịp bợm, nhắm mắt ngủ.”

“Anh ơi ” Lông mi Lâm Dư nhẹ nhàng rung một cái, âm thanh cũng mềm nhẹ đi, “Chúng mình đếm ba, hai, một rồi cùng nói ra đáp án được không anh?”

Anh thích cà tím hay là thích em, còn em thích Hồng Fuji hay là thích anh.

Cậu cứ nghĩ Tiêu Trạch không thèm làm chứ, ai ngờ Tiêu Trạch lại chịu mở miệng mà đếm:”Ba, hai, một.”

Ngay tại giây phút cuối cùng, Lâm Dư xông tới bịt miệng Tiêu Trạch lại, bởi cậu không có dám nghe cái đáp án của anh “Em thích Hồng Fuji.”  Cậu nhanh chóng nói xong liền vươn mình trùm chăn kín mít.

Xin anh chờ cậu một chút, chờ đến khi em có thể biểu hiện tốt hơn.

Cũng như chờ em có lòng tin một tí với bản thân mình.

Tiêu Trạch tắt luôn đèn giường, cả căn phòng bỗng chốc tối thui. Anh lấy tay cứ chốc lại xoa sau gáy cho Lâm Dư, xoa đến khi đối phương truyền đến tiếng hít thở vững vàng mới thôi.

Nuôi trẻ nhỏ mẹ nó là là phí sức, không chịu ăn cơm, giờ còn đổi ý, đúng là hết cách mà.

Trời tối người cũng yên lặng, Tiêu Trạch thấy trứng bịp bợm ngủ say thật mới đi xuống giường, xuống lầu nhìn xem mấy con mèo không thể khiến anh bớt lo chút nào. Các con khác đều ổn, chỉ có lá gan của Mạnh Tiểu Tuệ nhỏ nhất, tiếng gió gầm rú cũng có thể làm nó căng thẳng mất ngủ tới nửa đêm.

Tiêu Trạch ôm lấy Mạnh Tiểu Tuệ dỗ dành, sau đó vòng ra sau quầy bar mở máy tính nhìn xem camera ghi chép ngày hôm nay.

Mạnh Tiểu Tuệ có hơi nhát người, ai mà lại gần cũng né trốn đi, chưa từng cho ai ôm, buổi trưa hôm nay tự dưng vang lên tiếng hét yếu đuối thê thảm kia làm cho anh có hơi nghi ngờ.. Camera ghi chép bắt đầu hiện ra hình ảnh, Tiêu Trạch nhấn chuột tua nhanh đến lúc nghỉ trưa.

Trong băng, thân ảnh của Diệp Hải Luân xuất hiện, trước khi rời khỏi cậu ta nhìn thấy Mạnh Tiểu Tuệ ở cửa, ngồi xuống giơ tay ra định vuốt, thì đột nhiên Mạnh Tiểu Tuệ né tránh đi. Ngay sau đó, Diệp Hải Luân muốn vuốt lần hai, Mạnh Tiểu Tuệ cũng lùi về sau cách xa một chút.

Diệp Hải Luân nghiêng về phía trước, tay giơ ra cố gắng ôm mèo kéo nó lại gần một chút.

Video vẫn đang phát, còn Tiêu Trạch ôm chặt xoa đầu Mạnh Tiểu Tuệ. Ngay lúc này trong video, ngay tại lúc Mạnh Tiểu Tuệ tránh né muốn chạy đi, Diệp Hải Luân bất ngờ bóp cổ Mạnh Tiểu Tuệ, ngón tay giữa bấm mạnh vào lông chú mèo rồi dã man lôi đến trước chân.

Mạnh Tiểu Tuệ giãy dụa cào tay cậu ta, sau đó kêu lên một tiếng chói tai.

Tiêu Trạch tắt video đi, sau đó đứng tại chỗ mà suy nghĩ, vậy bộ dạng mềm yếu thiện lương từ trước đến giờ của Diệp Hải Luân không lẽ chỉ là ngụy trang hay sao? Xem ra kỹ năng diễn xuất của chàng trai này rất tốt. Những hình ảnh xuất hiện trong camera này chứng mình mọi thứ đều là thật, Diệp Hải Luân đã vô tình lộ ra một mặt tàn độc khi không có người.

Anh tắt máy tính thả mèo đi, bỗng nhiên nghe thấy tiếng bước chân dồn dập truyền đến từ cầu thang. Mới vừa ngẩng mặt lên, liền thấy Lâm Dư đi chân không lao nhanh xuống, lúc bước tới bậc thang cuối cùng còn suýt bị ngã nữa.

Tiêu Trạch thấy Lâm Dư chạy nhanh đến chỗ mình, sau đó còn đâm đầu vào ngực anh.

Lâm Dư tỉnh dậy từ trong mơ, lúc này kinh hoảng mà tìm một vòng lầu hai, giờ khắc này nhìn thấy Tiêu Trạch liền vội vàng ôm chặt lấy anh thở dốc từng ngụm một.

“Anh, em mơ thấy hỏa hoạn nhưng mãi không thấy anh đâu.”

Tiêu Trạch nắm lấy vai cậu: “Nằm mơ mà thôi, bây giờ tìm ra rồi, không cần sợ nữa.”

Lâm Dư lại ôm càng chặt hơn, giọng nói có chút phát run: “Bên trong ngọn lửa em còn nhìn thấy Diệp Hải Luân và Tào An Kỳ.”

Tiêu Trạch như đoán được cái gì đó: “Diệp Hải Luân cứu Tào An Kỳ sao?”

Lâm Dư lắc đầu, ngày một run hơn: “Tào An Kỳ nằm trong đống kính vỡ, còn Diệp Hải Luân ngồi xổm ở bên cạnh. Cậu ta hỏi Tào An Kỳ, nếu như được được cậu ta cứu ra, Tào An Kỳ sẽ không trốn tránh nữa đúng hay không…”

Có phải là cô vô cùng cảm động? Hay thậm chí còn tự nguyện ở bên cạnh cậu ta?

Tiêu Trạch ôm chặt Lâm Dư: “Tào An Kỳ đã đồng ý sao?”

“Cậu ấy không có đồng ý…”

Diệp Hải Luân ấn vai đè Tào An Kỳ vào đống kính vỡ, hệt như chà đạp một con mèo nhỏ đang thoi thóp.

Cậu ta liền nói rằng, vậy hai chúng ta cùng nhau chết.

Quyển 2 - Chương 27

Tiêu Trạch mới dỗ mèo hồi lâu sau, bây giờ còn phải dỗ người.

Lâm Dư ôm chặt Tiêu Trạch, sau khi nói xong liền không nói nữa mà chỉ vùi đầu vào ngực anh. Hoảng hốt trong mộng thì thôi đi, còn không tìm thấy anh đâu nữa, làm Lâm Dư sợ quá chừng.

Anh ôm lấy bả vai của đối phương vuốt nhẹ động viên, đồng thời cũng đem chuyện kia ra làm rõ ngọn nguồn.

Bên ngoài gió to gào thét không ngừng khiến nhiệt độ hạ thấp xuống, da dẻ cũng lạnh lẽo nhợt nhạt đi mấy phần. Tiêu Trạch thấy thế bèn giơ tay che kín sau gáy cho Lâm Dư sau gáy rồi mở miệng nói: “Trứng bịp bợm, có lạnh hay không?”

Trong đầu của Lâm Dư trước sau đều loạn thành một mảnh, nào là lửa, là Diệp Hải Luân, Tào An Kỳ, lúc cậu gào thét tìm Tiêu Trạch, tất cả xoay quanh hỗn loạn vào nhau không biết đâu là mơ đâu là thực.

Nhưng mà nhờ có ba tiếng “Trứng bịp bợm” của Tiêu Trạch, cậu cuối cùng cũng được kéo về hiện thực.

“Anh.” cậu ngẩng đầu lên, cố gắng nhìn rõ dáng dấp Tiêu Trạch trong bóng tối, “Anh còn nhớ giấc mơ hôm trước của em không? Lúc đò em mơ thấy, Tào An Kỳ đã đồng ý ở bên Diệp Hải Luân.”

Chính là lần mơ ở quán bar hôm nọ, cả hai lúc đó cứ nghĩ bản thân chỉ nằm mơ cho nên cũng không để trong lòng, nhưng Diệp Hải Luân lại xác nhận rằng giấc mơ này của cậu là thật, Tào An Kỳ quả thật đồng ý ở bên cạnh Diệp Hải Luân.

Tiêu Trạch hỏi: “Cậu cảm thấy giấc mơ lần này là sự thật sao?”

“Em cũng không biết nữa.” Lâm Dư nói ra những manh mối mơ hồ, “Nếu như những thứ em mơ thấy là thật, có nghĩa là lúc đó Diệp Hải Luân đã phát điên không chế Tào An Kỳ, nói rằng nếu như Tào An Kỳ không chấp nhận thì sẽ không còn đường nào thoát thân, sẽ bị thiêu chết cùng Diệp Hải Luân trong đám lửa đó…”

Nửa câu sau âm thanh của cậu dần thấp đi, bị sự sợ hãi làm nhiễu loạn tâm tư. Cậu vừa nói xong bỗng nhiên lại muốn lập tức phủ định: “Nhưng mà Diệp Hải Luân thích Tào An Kỳ như vậy, làm sao có khả năng làm chuyện như thế chứ?”

Lâm Dư dùng sức chà chà hai má: “Chắc chỉ mơ thôi, việc lần trước có thể là trùng hợp, em cũng đâu có khả năng thuật đọc tâm(*), sao có thể quay quay một cái mơ được sự thật chứ.”

(*) đọc được suy nghĩ trong đầu người khác.

Tiêu Trạch cảm giác như Lâm Dư sắp muốn khóc vậy, anh cũng từng nhìn thấy trứng bịp bợm rơi nước mắt hai lần, lần đầu tiên chính là lúc gặp mặt, khóc gì mà khóc như cái vòi nước bị hỏng. Lẩn hai là bị bại lộ chuyện giả mù, giả bộ đa1ng thương khóc hu hu.

Vào giờ phút này, Lâm Dư thật sự sốt ruột và sợ sệt.

“Đến đây, tôi cho cậu xem cái video này.” Tiêu Trạch dẫn Lâm Dư tới quầy bar, sau khi cậu ngồi vào ghế, anh mới phát hiện ra Lâm Dư đang đi chân không. Anh lùi về sau một tí ủ cho Lâm Dư phía trước, sau đó khởi động máy tính, mở lại cái camera quan sát kia.

Lâm Dư không biết anh muốn cho cậu nhìn cái gì, chỉ cảm thấy được Tiêu Trạch bao quanh như vậy mang lại cho cậu cảm giác ấm áp và an toàn. Cậu thẩn thờ nhìn vào màn hình, đến khi thân ảnh Diệp Hải Luân xuất hiện mới chịu hoàn hồn.

Hành vi của Diệp Hải Luân được tua chậm lại, từng giây từng phút đều có thể nhìn thấy rõ ràng.

Lâm Dư nhìn xem mà giật mình nói không nên lời, sau đó há hốc mồm ấn nút tua lại một lần nữa. Trong ấn tượng của cậu, Diệp Hải Luân luôn là một chàng trai thiện lương yếu đuối, suốt ngày chỉ biết cúi đầu, nói chuyện cũng không có chút khí khái nào.

Nhưng trong đoạn video này, Diệp Hải Luân cứ như là một người khác vậy.

Như là Diệp Hải Luân cậu từng mơ thấy.

Tiêu Trạch ở phía sau cậu nói rằng: “Có người nhìn qua thành thật mềm yếu, nhưng lại giấu đi một mặt không muốn ai hay. Ví dụ như tính cố chấp, hay tàn độc, lúc nào đó cũng sẽ bị lộ ra.”

Lâm Dư vẫn cảm thấy khó tin, như người mất hồn mà nhìn chằm chằm màn hình: “Anh ơi, Diệp Hải Luân vẫn luôn thế này sao?”

“Tôi cũng không rõ.” Tiêu Trạch vỗ vỗ đầu cậu, “Giấc mơ lúc trước của cậu có thể tính là trùng hợp, còn lần này có thật hay không thì chưa biết. Nhưng mà đoạn video này là sự thật, cho thấy Diệp Hải Luân có một mặt không muốn cho chúng ta nhìn thấy.”

Lâm Dư nghĩ, lúc đó Mạnh Tiểu Tuệ chắc chắn rất đau, còn rất sợ nứa.

Lúc này Tiêu Trạch nói tiếp: “Lúc xảy ra chuyện, cậu ta đúng là có cứu Tào An Kỳ, nhưng cậu ta thật sự muốn cứu hay chỉ là tìm một cơ hội để khuất phục đối phương đây?”

Lâm Dư cảm thấy cả người phát lạnh, nếu lỡ như là vế sau, nếu lỡ như giấc mơ của cậu tiếp tục thành sự thật thì sao. Vậy Tào An Kỳ lúc đó nhất định cũng rất đau, rất sợ.

Cậu xoay người, ôm Tiêu Trạch lần nữa: “Anh, sự thật là thế nào, không lẽ em vẫn luôn bị gạt sao?”

Tiêu Trạch giữ lấy cậu: “Vẫn là câu kia, tôi cũng không rõ. Nhưng mà tôi có một suy đoán, lúc Diệp Hải Luân chạy vào thật sự là xuất phát từ đáy lòng yêu thích của mình, muốn cứu Tào An Kỳ, thế mà Tào An Kỳ trong khoảnh khắc kia vẫn kiên quyết từ chối, vì thế cho nên cậu ta mới làm ra hành vi thương tổn đối phương.”

Lâm Dư hoang mang hỏi: “Có thể trước đây Tào An Kỳ cứ từ chối cậu ta nên sinh lòng uất hận, nhưng mà hiện tại còn hận cậu ta đến mức sao không để đối phương chết, vậy tại sao cậu ta không gây thương tổn lại cho Tào An Kỳ?”

Tiêu Trạch nói: “Bởi vì bình thường cậu ta luôn là người yếu ớt, còn Tào An Kỳ lúc đó nằm ở thế yếu hơn.”

Mèo cũng giống như vậy, nếu như lúc đó không phải Mạnh Tiểu Tuệ, mà là Tiểu Hắc, vậy Diệp Hải Luân sẽ không lộ ra một mặt ẩn giấu kia.

Tiêu Trạch tắt máy vi tính, chút ánh sáng còn sót lại cũng mất đi, cho nên bốn phía liền rơi vào tối tăm mù mịt. Anh dựa vào lưng ghế, ôm Lâm Dư trên đùi thấp giọng an ủi: “Bất kể cho dù là cứu người hay là đồng ý cùng nhau, chúng ta vẫn chỉ nghe một phía từ Diệp Hải Luân, Tào An Kỳ ngoại trừ biểu đạt sự chán ghét của mình với Diệp Hải Luân thì chưa từng nói lời nào. Có lẽ, chúng ta cần phải nghe xem Tào An Kỳ nói thế nào.”

Lâm Dư yên lặng gật đầu, mới phát hiện ra Tào An Kỳ từng tới tiệm rất nhiều lần, nhưng chưa từng hé môi nói chi tiết nhỏ nào về sự kiện phát nổ ngày hôm đó.

E rằng Tào An Kỳ cũng không đủ tin tưởng hai người.

Lâm Dư đột nhiên ngồi thẳng lên, cậu nhớ tới cái lần Tào An Kỳ đưa ly kem bánh Oreo, hình như lúc đó Tào An Kỳ có gì đó muốn nói với cậu, còn hỏi cậu có chịu tin cô hay khỗng.

Cũng lâu rồi Tào An Kỳ chưa đến, không biết hiện tại ra sao? Còn có trở lại hay không?

Một lát sau, chân Tiêu Trạch liền bị tê. Anh bỏ Lâm Dư ra, cũng không biết hiện tại đã mấy giờ, hỏi: “Giờ ngủ tiếp được chưa?”

Lâm Dư bò xuống rồi học theo bộ dáng lúc trước của Tiêu Trạch mà dắt tay anh.

Tiêu Trạch cũng không để ý, để mặc cho đối phương dẫn mình lên lẩu, mãi đến tận khi trở về giường phòng ngủ, mới nhận ra từ ngón tay một của Lâm Dư d0ần buông lỏng tay anh ra.

Lâm Dư vừa định leo lên giường liền bị nắm lại dây thun quần pyjamas, sau đó Tiêu Trạch bắt cậu đi rửa chân. Ít nhiều gì cũng đi chân không lết sàn nhà một lúc lâu rồi, cho nên cậu chạy vào phòng tắm rửa sạch sẽ, lúc trở về đã nhìn thấy Tiêu Trạch nằm xuống nhắm mắt lại.

Cậu chui vào chăn, nhỏ giọng hỏi: “Anh ơi, lỡ em ngủ lại mơ thấy ác mộng thì làm sao đây?”

Tiêu Trạch trả lời: “Tôi sao biết.”

Lâm Dư sờ sờ ga trải trường sau đó dừng lại ở trong tay Tiêu Trạch, nói: “Anh biết mà.”

Tiêu Trạch nắm chặt tay cậu: “Nếu lại mơ thấy ác mộng, tôi dùng hai phút bảo vệ cậu.”

“Chỉ có hai phút?” Cả người Lâm Dư cọ cọ ga giường rồi nằm nhoài lên người Tiêu Trạch. Tiêu Trạch ôm lấy cậu, gạt chăn qua một bên: “Hai phút mà chưa chịu tỉnh chứng tỏ không phải ác mộng rồi.”

Lâm Dư bắt đầu đàng hoàng, bởi vì cậu yêu yêu yêu thích thích thích tư thế này nhiều lắm đó.

“Anh ơi, anh chính là người thân nhất của em.” Cậu nhỏ giọng nói đâu đâu, không biết Tiêu Trạch có nghe hay không, “Anh có mơ thấy em không? Nếu mơ thấy em thì nhớ gọi em một tiếng nha.”

Lâm Dư mở to hai mắt cố gắng ngăn cản cơn buồn ngủ, ngay cả chớp cũng không dám chớp, chỉ sợ mình không nhịn được mà ngủ. Trợn một hồi lâu, nước mắt không tự chủ được chảy xuống, cậu nhìn màn đêm đen ngòm, bản thân cũng cố đến hơn ba giờ rỗi.

Bỗng nhiên Tiêu Trạch ở trong mơ giật giật đôi môi, sau đó trầm thấp kêu một tiếng: “Trứng bịp bợm.”

Lâm Dư nhắm mắt lại, cuối cùng cũng coi như có thể yên ổn mà ngủ.

Gió to qua đi, nhiệt độ hạ xuống không ít, ngày hôm sau Tiêu Nghiêu và Giang Kiều lúc rời đi luôn xoa xoa cánh tay mình. Tiêu Trạch vốn không sợ cái lạnh của mùa đông, vẫn  mặc một chiếc áo sơ mi đơn bạc rồi lái xe rời đi lấy mớ sách mới cũ, sau đó trở về sẵn tiện mua luôn sữa đậu nành nóng hổi.

Lâm Dư mới vừa dậy bọc áo khóac ra cửa tưới hoa, lâu lâu hướng mắt nhìn xem có thấy thân ảnh Tào An Kỳ hay không. Tính ra, từ sau cái ngày Tào An Kỳ quay chương trình, cũng chưa từng trở lại.

“Anh!” Lâm Dư nhìn thấy Tiêu Trạch một tay xách túi bự, tay kia cầm hai ly sữa đậu nành, nhanh chóng xông tới đón, “Không phải anh lái xe đi sao?”

“Vứt đi bảo dưỡng rồi, nhân lúc uống còn nóng đi.” Tiêu Trạch đẩy cậu đi vào cửa, bỏ túi bự vào trong góc chuẩn bị mở ra, “Ngày hôm nay không đi bày sạp à?”

“Vâng, em chưa có ngủ đủ mà.” Cái miệng nhỏ của Lâm Dư đang nhấm nháp sữa đậu nành nóng, “Hôm nay em còn được ngủ ở lầu hai không anh?”

Lúc này động tác của Tiêu Trạch hơi tàn bạo, dứt khoát kéo đống sách cũ ra ngoài, nói: “Nhìn xem biểu hiện của cậu.”Lâm Dư nhanh chóng bỏ ly sữa đậu nành xuống bắt đầu giúp đỡ: “Em ban nảy vừa mới quét nhà lau nhà xong, còn đi tưới hoa nữa.  Đào Uyên Minh mắng anh, em đã giúp anh dạy bảo nó rồi.”

Tiêu Trạch khui cái túi ra: “Đào Uyên Minh mắng tôi cái gì?”

“Em đã đồng ý với nó không kể lung tung rồi.” Lâm Dư ngồi chồm hỗm trên mặt đất cười khúc khích hai tiếng, thật ra lúc tỉnh ngủ cậu ngồi suy ngẫm lại tất cả chuyện tối qua. Dù cho là camera quan sát hay là chân tướng suy đoán gì cũng khiến cậu lạnh đến rét run, thế như may là hôm qua có Tiêu Trạch an ủi, cho nên cậu mới có thể chiến thắng bản thân vượt qua.

Nói như thế, mọi sa sút cùng lo lắng cũng không ngăn được Tiêu Trạch mang đến cậu cảm giác an toàn.

Tiêu Trạch đoạt lấy sách trong tay Lâm Dư: “Đừng có hớn ha hớn hở cà ngày, mau uống đi, nguội bây giờ.”

Ly sữa đậu nành dần thấy đáy, Lâm Dư liếm khóe môi, đứng dậy đi vứt rác. Cậu vừa mới đi ra khỏi kệ sách, đã nhìn thấy bóng người quen thuộc bên ngoài cửa sổ..

Cậu chạy ra ngoài kêu to: “Tào An Kỳ!”

Tào An Kỳ bị cậu làm cho sợ hết hồn: “La thế làm gì, đứng bên ngoài dòm tí không được sao.”

Lâm Dư đứng ở cửa: “Không được, cậu phải vào chứ!”

“Bệnh thần kinh.” Tào An Kỳ cầm túi thức ăn nhập khẩu cho mèo, lúc sau còn hay liếc mắt nhìn ngoài đường một cái, giống đang chờ ai đó.

“Đúng rồi, cái này cho cậu.” Cô đi tới chìa túi đồ ăn cho mèo ra, “Tôi tìm trên mạng thấy loại đồ ăn này cũng được, cậu cầm cho mèo ăn đi.”

Lâm Dư tiếp nhận: “Cậu tới cho mèo ăn thôi hả?”

Tào An Kỳ nhìn vào trong cửa tiệm: “Tôi biết cậu và ông chủ không thích tôi nên tôi không có vào, chỉ là nhớ Tiểu Minh quá mới đến thôi. Hơn nữa giờ tôi cũng không còn trốn học, cho nên cũng không có thời gian nữa.”

Lâm Dư ngượng ngùng nói: “Ai ghét cậu đâu, hai chúng tôi nhớ cậu lắm luôn.” Cậu nói xong mới nhớ tới hôm nay là thứ tư, ngẩng đầu phản bác, “Không trốn học sao cậu ở đây chớ?”

Tào An Kỳ bày ra bộ dạng khó đối phó: “Cậu tính xem!”

Lâm Dư không tính mà suy nghĩ đàng hoàng: “Lần đầu cậu bỏ nhà ra đi là vì ba mẹ cãi nhau, vậy hôm nay… Bọn họ cãi nhau nữa sao?”

Tào An Kỳ lắc đầu lia lịa: “Bọn họ sau này sẽ không bao giờ ầm ĩ nữa!”

Hai người đứng ở cửa nói cgutện lúc lâu, đến khi có gió lớn mới chạy vào trong tiệm. Lúc này Tiêu Trạch đã sắp xếp chồng sách cũ kia xong, liền rửa tay rót cho Tào An Kỳ ly cà phê nóng.

“Cám ơn ông chủ.” Tào An Kỳ cảm thấy Lâm Dư và Tiêu Trạch hôm nay có hơi nhiệt tình nhưng cũng không quan tâm lắm, ôm Đào Uyên Minh bắt đầu tình chàng ý thiếp.

“Tào An Kỳ, trước hết cậu đừng chơi.” Lâm Dư ngồi xuống trước mặt cô, “Không phải kần trước cậu có chuyện muốn nói với tôi hay sao? Còn hỏi tôi có chụu tin hay không, vậy cậu định nói cái gị?”

Động tác vuốt lông mèo của Tào An Kỳ chốc dừng lại, cô cúi đầu: “Lâm Dư, lúc đầu tôi chỉ nghĩ vì cậu đoán mệnh mới ngẫu nhiên gặp Diệp Hải Luân mà thôi, không nghờ tới cậu lại vì cậu ta mà bất bình, đối xử như bạn bè vậy.”

Cô nhếch miệng vô cùng nghiêm túc mà nói: “Tôi muốn nói với cậu là đừng quá thân cận với cậu ta, đối phương chưa chắc là người như cậu nghĩ.”

Lâm Dư truy hỏi: “Chỉ thế thôi sâo?”

Lông mi của Tào An Kỳ đang rũ xuống thoáng run lên: “Ừ, chỉ có thế thôi.”

Lâm Dư nhụt chí mà dựa vào ghế sô pha, Tào An Kỳ chỉ muốn nói nhiêu đó với cậu.

“Thật ra tôi cũng có chuyện muốn hỏi cậu.” Lâm Dư không muốn làm chậm trễ thời gian thêm nữa, “Tôi muốn nghe cậu kể chuyện về hôm xảy ra đám cháy.”

Tào An Kỳ đang dùng muỗng khuấy cà phê, trong nháy mắt bị câu nói của cậu làm cho đứng người. Cô ngẩng lên hỏi với vẻ đầy phòng bị: “Tại sao cậu lại muốn biết, có liên quan gì đến cậu sao?”

Tiêu Trạch đi tới ngồi ở bên cạnh Lâm Dư, anh nhận ra ý thực tự bảo vệ mình của cô nữ sinh này rất mạnh. Cô từng đến tiệm sách Mắt Mèo rất nhiều lần, trò chuyện qua không ít câu, còn hay mua thức ăn dành cho mèo nữa. Nhưng trong tiềm thức của Tào An Kỳ, cô nàng rất rõ đâu là giới hạn, nơi này cũng chỉ là nơi để giải trí mà thôi, có thể cô xem anh và Lâm Dư chỉ là hai người lạ “có chút quen”, hoặc là những người xa lạ không có ấn tượng tốt về mình.

Không tin tưởng có thể nói hết tâm sự, thế nhưng sẽ không bao giờ cầu xin đối phương giúp đỡ mình. Thử đặt mình vào vị trí của cô, nếu như trong cảnh hỏa hoạn đó, vậy thì ý thức mạnh mẽ bảo vệ lấy mình vô cùng quan trọng.

Lâm Dư chưa kịp sắp xếp xong ý câu để giải thích thì bị âm thanh giày cao gót ngắt lại, cậu ngẩng mặt nhìn lên, thì ra là mẹ của Tào An Kỳ – An Tuệ Chi.

“Mẹ, xong rồi hả?” Tào An Kỳ lập tức nhẹ nhàng bước tới nghênh đón bà, cô còn hận sao không nhảy luôn hai bước cho nhanh, vội kéo tay An Tuệ Chi đi đến rồi bưng tách cà phê đưa cho bà, “Sao rồi? Mẹ không có mềm lòng phải không?”

Vẻ mặt của An Tuệ Chi thơi nhạt, nhấp ngụm cà phê rồi trả lời: “Xong rồi, con đừng có um sùm.”

Tào An Kỳ kích động đến mức cầm lấy tay cầm giỏ xách của An Tuệ Chi: “Mẹ đã rời khỏi bể khổ đó rồi, buổi tối mẹ nhớ mời, chúng ta cùng đi ăn một bữa nha!”An Tuệ Chi tức giận đánh cô nhưng không có dùng miếng lực nào, hệt như đang đánh yêu vậy. Bà có vẻ như rất mệt mỏi, giữa cặp lông mày không có chút sức sống nào, cười khổ mà nói: “Con đừng quậy nữa, kẻo người ta cười cho.”

Tiêu Trạch và Lâm Dư vẫn luôn ở đó chứng kiến mọi chuyện, nhưng lại không đoán được cuối cùng đã xảy ra chuyện gì. Lâm Dư yên lặng nhìn diện mạo của An Tuệ Chi, tỉ mỉ quan sát rồi bấm đốt ngón tay, sau đó ngạc nhiên mà do dự hỏi: “Dì à, có phải chuyện tình cảm của dì gặp vấn đề không, dì có mâu thuẫn gì với chú sao?”

Tào An Kỳ giật mình nhìn sang: “Cậu bói ra hả? Quá đúng! Tên khốn kiếp Tào Quốc Vĩ kia bị mẹ tôi đá rồi!”

“An Kỳ!” Lần này An Tuệ Chi đánh cô thật, “Đừng nói bậy bạ nữa, nhìn xem có mất mặt không.”

Tào An Kỳ ôm lấy mẹ mình: “Mất mặt gì chứ, con thấy mẹ nên quyết định ly hôn sớm hơn.” Cô biết An Tuệ Chi e dè, cho nên thì thầm nhỏ nhẹ, “Mẹ đừng có lấy phí chu cấp ít quá, sẽ bị thiệt đó.”

Thời gian còn sớm, đừng nói là ăn cơm tối, mà còn cách bữa trưa cực kỳ xa. An Tuệ Chi xin nghỉ, muốn về nhà nghỉ ngơi, Tào An Kỳ thì nhùn chòm sách mới sách cũ không nỡ đi, cho nên ngồi ở trên ghế sa lon không chịu động đay.

Mặc cho An Tuệ Chi uể oải sa sút vì mới làm thủ tục ly hôn, bà vẫn cứ không ngại mà dặn: “Ngày hôm nay lạnh, không được ăn kem. Lúc cho mèo ăn nhớ cẩn thận đừng để bị cào, về nhà gọi taxi tới liền chụp biển số xe gửi cho mé.”

Hiếm khi thấy Tào An Kỳ chịu nhẫn nại như vậy, sau khi tiễn An Tuệ Chi ra khỏi cửa liền vòng trở lại, trực tiếp đi ra thùng kem làm một ly hương dâu. Từ trước tới giờ cô luôn lật lọng như vậy, mọi lời căn dặn từ tai này qua tai kia rồi bay đi mất tiêu.

Lâm Dư cũng đã nghiệm qua sự “chăm sóc” của An Tuệ Chi, lần này chứng kiến lại vẫn không khỏi giật mình, thở dài nói: “Mẹ cậu yêu cậu ghê luôn.”

“Phí lời, bộ mẹ cậu không yêu cậu sao?” Tào An Kỳ ngồi xuống lần hai, “Tôi ăn có tí cháo mà bà ấy cứ dòm chằm chằm hỏi bảy, tám lần câu có nóng hay không, còn chưa hết đâu nha, năm ngoái tôi và mẹ đi du lịch với dì cả, phòng trong quán trọ cách nhau có ba bốn mét thôi, thế mà lúc tôi muốn qua đó nói chuyện với dì, bà ấy còn bắt sau khi tới phòng dì phải nhắn tin cho bà thông báo tới rồi.”

Tiêu Trạch cảm thấy khó tin được: “Đưa cô đi là được rồi.”

Tào An Kỳ mở to hai mắt gật đầu: “Bởi vì lúc đó mẹ tôi đang tắm! Sau đó gần đến giờ đi ngủ, bà ấy sang phòng dì đón tôi về.”

Lâm Dư chấn kinh đến mức quên luôn chuyện đám cháy mà nghe nớ chuyện hay ho này. Lúc này Tiêu Trạch mới nhắc nhở: “Tào An Kỳ, cô không nhận ra nói chuyện với chúng tôi rất vui hay sao?”

Nụ cười Tào An Kỳ dần thu lại, dường như hiểu rõ Tiêu Trạch có ý gì.

“Cô đã tới đây nhiều lần, hất cà phê rồi dùng kem xin lỗi, coi như tôi không thể xem là bạn, vậy Lâm Dư hẳn là bạn bè đi.” Tiêu Trạch nhìn đối phương, “Cô cảm thấy thế nào?”

Lâm Dư thật sự hoài nghi Tiêu Trạch đang dùng mỹ nam kế, lên tiếng cản trở: “Tào An Kỳ, cậu nghe tôi đừng nghe ảnh nói.”

Tào An Kỳ dời mắt đi chỗ khác, phía sau lưng dán chặt vào gối dựa, nhìn ra được có hơi sốt sắng. Bộ dạng giờ của cô hệt như cái ngày có mưa kia, hai tay nắm thành quyền đặt trên đầu gối, một lúc lâu sau mới chịu mở miệng: “Nếu như tôi trả lời, hai người có tin không?”

Nhất thời Lâm Dư dường như đã hiểu ra, có phải là Tào An Kỳ đã từng nói qua, thế nhưng không có ai chịu tin?

“Nếu như cậu nói là sự thật, tôi sẽ tin cậu.” Cậu nhìn chăm chú vào đôi mắt Tào An Kỳ, “Lúc nhà ăn phát nổ, cậu ở bên trong như thế nào?”

Tào An Kỳ bình tĩnh mà trả lời: “Lúc đó chỗ nào cũng có khói đặc, bàn, ghế, đèn, dĩa gì cũng đập hết xuống đất, xung quanh đều là tiếng thét chói tai, có người vì sợ, có người bị bỏng. Ngịn kửa càng lúc càng lớn, tôi muốn chạy khỏi, thế nhưng lúc bị ngã xuống rất đau, nhất thời không thể đứng lên nổi, chỉ có thể chậm rãi mà bò.”

Lâm Dư nghĩ lại cảnh trong nơ, lúc đó lửa lớn rừng rực, chung quanh đều là nóng rực, trên mặt đất không còn chỗ nào có thể trốn. Cậu như bị lây sự thương xót, tiếp tục hỏi: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó…” Ánh mắt Tào An Kỳ có chút trống rỗng, “Sau đó thì tôi nhìn thấy Diệp Hải Luân.”

Diệp Hải Luân dập hết các tầng khói chạy đến, sau đó đi đến trước mặt Tào An Kỳ dừng lại. Cậu ta ngồi xổm xuống nhìn Tào An Kỳ, nói một câu đừng sợ, tớ tới cứu cậu đây.

“Tôi cố bò dậy, đầu gối bị mảnh thủy tinh đâm bị thương. Diệp Hải Luân kéo tôi rồi hỏi rằng, nếu như cậu ta cứu tôi ra thì tôi có thể làm bạn, không trốn tránh cậu ta nữa hay không.”

“Cậu có đồng ý không?”

Tào An Kỳ lắc đầu một cái, bàn tay đang nắm chặt cũng buông ra nắm chặt lấy tay vịn. Cô nhìn Lâm Dư, tiếp theo liền nhìn sang Tiêu Trạch, cứ như sợ hai người không tin mình.

“Tôi không có, không có đồng ý với cậu ta.” Cả người Tào An Kỳ nghiêng về phía trước, tâm trạng bỗng dưng có chút kích động theo, “Hai người tin tôi đi, tôi thật sự không có đồng ý mà! Tôi biết mọi người ai trong tình huống đó vì muốn sống mà cái gì cũng có thể chấp nhận, thế nhưng tôi không như vậy… Tôi có thể tự bò dậy chạy đi…”

“Đừng sốt sắng, hai chúng tôi tin cô.” Tiêu Trạch lên tiếng động viên, “Sau đó cậu ta phản ứng ra sao?”

Câu nói này lại như ngòi nổ, châm lên tất cả ký ức đau khổ của Tào An Kỳ. Trong hốc mắt của cô thoáng đã hiện lên một tầng nước mắt, tóm cái tay vịn bằng da trên ghế đến biến hình, “Tôi giãy dụa bò dậy, đầu gối đau nên bị té ngã, lúc tôi định thử lần hai thì cậu ta d8è tôi xuống đất lại.”

Đào Uyên Minh đã nhảy lên thảm trải sàn, Tiêu Trạch bèn đứng dậy ôm nó qua cho Tào An Kỳ, hy vọng có thể giúp đối phương bình tĩnh. Tào An Kỳ ôm mèo phát run, lau nước mắt, tiếp tục nói: “Cậu ta nói, vậy hai chúng ta cùng chết.”

Lúc này Tào An Kỳ đã khóc không thành tiếng, Lâm Dư đành lên tiếng thay: “Cho nên cậu không thể làm gì khác hơn giả bộ thỏa hiệp chấp nhận ở bên cậu ta.”

Tất cả đều trùng hợp với giấc mơ của Lâm Dư.

Tào An Kỳ cố lau nước mắt rồi nhanh chóng nhớ cho ra: “Lúc đó lửa càng lúc càng lớn, cậu ta ôm tôi chạy ra bên ngoài, bờ vai của tôi bị thủy tinh vỡ đâm trúng, đầu gối lúc đó đau nhức không rõ. Tôi mới dùng sức đẩy cậu ta rồi chạy ra phía cửa, còn cậu ta ở phía sau vấp ngã quạt, mới té lộn mèo một cái đã chìm vào trong lửa.”

“Lúc tôi chạy ra cũng bị ngất do thiếu dưỡng khí, chờ đến khi tỉnh lại đã nằm trong bệnh viện rồi. Khi đó các đài truyền hình và ký giả tòa soạn đều thi nhau đưa tin, trường học vì muốn dời đi sự chú ý của truyền thông nên đổ dồn về phía Diệp Hải Luân, luôn tuyên truyền việc cậu ta cứu người bị thương.”

Tin tức phòng ăn phát nổi chính là một tin có thể đem lại tiêu cực cho trường, thế nhưng sự tích Diệp Hải Luân cứu người có thể xoay chuyển toàn bộ chiều hướng dư luận,. Lúc này, trường học và bộ giáo dục lợi dụng sức hấp dẫn của Diệp Hải Luân tạo tiếng vang cho công chúng chú ý, biến cậu ta thành một thiêu niên anh hùng can đảm hy sinh.

Tào An Kỳ lười lau, mặc cho nước mặt cứ chảy mà nói: “Tôi có kể cho giáo viên chủ nhiệm nghe, thế nhưng không có ai tin tôi cả, còn nói tôi nói bậy nói bạ. Họ nói chắc là do tôi sợ, còn muốn tôi nói tiếng cảm ơn Diệp Hải Luân trong bài phỏng vấn nữa. Lúc chuyện trốn không quay truyền ra, rất nhiều cư dân mạng và bạn học mắng tôi không có lương tâm.”

Tiêu Trạch đưa khăn giấy tới: “Cô có kể cho ba mẹ mình nghe không?”

“Không có.” Tào An Kỳ lắc đầu một cái, “Hai người thấy đó, tôi uống chút cháo bà ấy còn nhìn chằm chằm, giờ bà ấy mà biết đến, sẽ bị hù chết. Hơn nữa… Nếu như bà biết sẽ bắt ba tôi bảo vệ tôi, bọn họ sẽ không ly hôn nữa.”

Tim Lâm Dư đập thình thịch, căn bản nói không ra được lời nào. Tào An Kỳ nhìn cậu: “Tôi có nghĩ đến việc chuyển trường, thế nhưng sang năm phải thi tốt nghiệp trung học rồi, vì để tiện cho việc học, ba mẹ tôi còn mua nhà gần trường, cho nên tôi không biết mở miệng làm sâo.”

“Chuyện Diệp Hải Luân bị hỏng khuôn mặt, tôi thấy đó chính là báo ứng của cậu ta.” Tào An Kỳ chùi khăn giấy, “Tôi từ sợ hãi chuyển sang đau lòng, nhưng may là sớm cũng tỉnh táo ra, hơn nữa tôi phát hiện ra lúc sau cậu ta gặp tôi, vẫn là cái bộ dáng khép nép như kúc trước. Tôi càng hung ác, thì cậu ta sẽ càng đáng thương, cứ như cái người đè tôi xuống đất hôm đó không phải cậu ta vậy. Tôi cũng chả cần biết cậu ta có ngụy trang hay không.”

Tiêu Trạch bắt đầu suy nghĩ, anh không cảm thấy Diệp Hải Luân ngụy trang từng phút từng giây, anh cho là Diệp Hải Luân chỉ đang cố giấu đi một mặt tan vỡ của mình thôi.

“Đừng khóc.” Anh nói, “Hiện tại an toàn của cô quan trọng hơn mấy chuyện rơi nước mắt này.”

Lâm Dư vội vàng phụ họa theo: “Đúng, cậu ta chắc chắn sẽ tìm cơ hội dây dưa với cậu, thậm chí sẽ làm thương tổn để cậu chịu nhận thua nữa.”

Tào An Kỳ khóc đến chóp mũi đỏ chót, có chút thở không ra hơi: “Tôi có tính qua rồi, bây giờ chỉ cần đến trường học, tôi sẽ không ở một mình thường xuyên cùng các bạn học. Lúc thường thì trên đường có người qua lại nên cũng an toàn. Đợi đến mùa hè sang năm thi tốt nghiệp trung học xong, xem như tôi có thể thoát khỏi cậu ta.”

Lâm Dư cứng người, cậu không biết nên nói sao cho Tào An Kỳ nghe về việc Diệp Hải Luân chọn lấy được cử đi học đại học.

Nói xong, cũng khóc xong, Tào An Kỳ dần bình tĩnh lại cũng nhận ra có gì đó sai sai. Rõ ràng là lúc trước Tiêu Trạch và Lâm Dư đều theo phe Diệp Hải Luân, còn hiểu lầm cô là kẻ lạnh lùng, bây giờ tự dưng  hỏi han rồi tin mình nữa?

Cô nói ra nghi hoặc trong lòng xong, Lâm Dư liền trả lời: “Bởi vì tôi thấy trong mơ.”

Không khí như ngưng đọng lại, Tào An Kỳ nghe xong cứ như đang mơ giữa ban ngày. Mà hai người Lâm Dư và Tiêu Trạch kia cũng quay ra nhìn ngau tỏ vẻ nghi ngờ. Một lần mơ thấy còn có thể giải thích vì gặp may, tại sao lần thứ hai cũng có thể mơ thấy chân tướng chứ.

Lâm Dư sờ sờ mặt: “… Đừng nói mình là thần tiên nha?”

Tiêu Trạch không lên tiếng, thế nhưng chủ nghĩa vô thần(*) trong lòng anh trong nháy mắt đã hoàn toàn bị sụp đổ.

(*) Chủ nghĩa vô thần (hay thuyết vô thần, vô thần luận), theo nghĩa rộng nhất, là sự thiếu vắng niềm tin vào sự tồn tại của thần linh. Theo nghĩa hẹp hơn, chủ nghĩa vô thần là sự bác bỏ niềm tin rằng thần linh tồn tại.

Quyển 2 - Chương 28

Trên những con đường này vào những ngày cuối thu tùy tiện tìm một chỗ xó xỉnh nào đó cũng đẹp như một bức tranh, gió lá nhẹ nhàng tung bay hạ xuống lề đường, tòa nhà lầu yên tĩnh vắng lặng, trên tầng gác không đóng cửa sổ, cho nên rèm cửa thỉnh thoảng sẽ bị lung lay khi có gió đi qua.

Vậy mà tiệm sách Mắt Mèo bà mẹ nó lại treo lên biển nghỉ ngơi.

Trong cửa tiệm, sáu chú mèo được bồi bổ một trận no nê, ăn xong liền nằm ườn ra một cái, trời nắng thì tắm nắng, trời âm u làm một giấc ngủ ngon. Còn ba người bên trong mặt ai cũng buồn xo, không biết ai đang hoang mang hơn ai.

(*)gốc là 贴秋膘 là một loại tập tục xảy ra vào những ngày lập thu, bởi vì trời mùa hè vô cùng oi bức, khẩu vị mọi người sẽ không tốt dẫn đến gầy đi, nên vào những ngày trời thu phải ăn nhiều bù đắp lại.

Vốn nghe xong Tào An Kỳ nói xong sư thật thì cảm xúc dồn dập ùa về mới đúng, thế nhưng hiện tại Tiêu Trạch và Lâm Dư lại xoáy vào một chuyện mới, tại sao mọi thứ Lâm Dư mơ thấy đều trở thành sự thật.

Tào An Kỳ chịu đựng quá lâu, vì không có ai tin nên lòng cô dần như tro nguội, tự bản thân bảo vệ lấy mình, không nghĩ tới một ngày sẽ có người chủ động đi hỏi những sự thật kia. Nhưng thứ làm cô bất ngờ nhất chính là, đối phương thế mà lại chịu tin mình.

Song, cô cũng hơi giật mình về chuyện Lâm Dư tại sao có thể mơ thấy, nhưng vẫn cố kiên định cho rằng đây chỉ là trùng hợp mà thôi.

“Không hẳn chỉ là trùng hợp thôi đâu.” Tiêu Trạch phát hiện ra bản thân không còn yêu khoa học một cách nồng cháy nữa rồi. Cũng bởi vì từ cái hôm nhìn thấy trò kim thiền thoát xác của Lâm Dư, anh biết rằng bản thân dần chệch qua con đường đổ nát.

Trong một thời gian ngắn nên Lâm Dư không thể tìm ra nguyên do, hơn nữa trước mắt cậu vẫn cho là chuyện của Diệp Hải Luân và Tào An Kỳ quan trọng hơn. Sự thật câu chuyện chỉ nằm ở ba người họ, còn đối với người ngoài, chắc họ cho rằng chuyện này đã sớm kết thúc rồi.

Ban nãy Tào An Kỳ hơi kích động, giờ khóc xong mắt mũi đều ửng hồng, cổ họng cũng trở nên đau rát. Lâm Dư thấy thế liền chạy đi rót ly nước, đợi Tào An Kỳ bình tĩnh lại mới hỏi: “Trước khi phát nổ Diệp Hải Luân cũng làm những chuyện tương tự vậy với cậu sao?”

Tào An Kỳ lắc đầu: “Không có, trong lớp cậu ta vốn không nổi bật gì, cũng không nói nhiều. Tôi vẫn luôn trốn tránh nên không tiếp xúc được bao nhiêu với cậu ta cả.”

“Thật ra…” Cô có chút ngại ngùng, “Thật ra thì không phải lúc nào tôi cũng khó chịu đáng sợ đâu, có nhiều lúc dịu dàng lắm đó.”

Lâm Dư sững sờ: “Sao tự dưng khen mình vậy, vào vấn đề coi.”

Khuỷu tay trái của Tào An Kỳ đặt trên tay vịn đỡ lấy trán mà nói: “Sau đó, tôi nghĩ ra nhiều cách bảo vệ cho bản thân mình, cậu ta gọi điện thọai tới, tôi liền muốn nói rõ mọi chuyện, thế nhưng bộ dạng cậu ta cứ khép nép như vậy, giống như chưa từng làm qua cái gì vậy.”

Lâm Dư quay đầu nhìn Tiêu Trạch: “Anh ơi, có phải tâm lý của Diệp Hải Luân có vấn đề hay không?”

Tiêu Trạch không phủ nhận hay khẳng định gì, dù sao hiện tại vì tỏ tình không thành mà gây ra tin tức tai nạn không ít, nhưng chỉ vì một gậy này mà cho là tâm lý của người ta có vấn đề thì hơi quá rồi.

Việc tìm kiếm nguyên nhân nảy sinh ra vấn đề hơi khó, vì vậy Lâm Dư đặt sự chú ý vào chuyện tự bảo vệ bản thân. Lúc bấy giờ cậu mới nghiêm túc nói với Tào An Kỳ rằng: “Sau này cậu đừng đi ra ngoài vào buổi tối, đừng có như lần đầu tiên, khuya vậy rồi cũng bỏ nhà đi, lỡ như bị Diệp Hải Luân theo dõi thì làm sao bây giờ?”

Tào An Kỳ đã qua thời kỳ sợ hãi hiện tại đã rèn được không ít sự mạnh mẽ. Cô có chút do dự khi trả lời, nghĩ lại Tiêu Trạch và Lâm Dư cũng đã biết chuyện ba mẹ mình ly hôn, vậy không cần khó khăn mà giải thích thẳng: “Sẽ không đi nữa đâu, lần đó là vì ba mẹ tôi cãi nhau, giờ họ ly hôn, tôi có thể sống yên ổn rôi.”

Thời điểm kia Lâm Dư cũng có tính ra chuyện ba mẹ Tào An Kỳ cãi nhau, tò mò hỏi: “Tại sao ba mẹ cậu cãi nhau? Hai người họ ly hôn mà cậu còn vui được nữa?”

Tào An Kỳ vứt chìa khóa cho cậu: “Sao cậu tò mò quá vậy.”

“Chúng mình là bạn bè mà, phải biết quan tâm lẫn nhau chứ.” Lâm Dư nhận lấy chìa khóa rồi bỏ trên bàn, thật ra cậu cảm thấy có lỗi, lúc trước vì hiểu lầm có cái nhìn sai về Tào An Kỳ có cái nhìn, còn đồng tình với Diệp Hải Luân nữa chừ.

Nhìn thấy hai cô cậu bắt đầu tán dóc, đúng lúc gần đến buổi trưa, Tiêu Trạch liền đứng dậy xắn tay áo chuẩn bị lên lầu làm đồ ăn. Lầu một vào lúc này chỉ còn lại Lâm Dư và Tào An Kỳ, Tào An Kỳ nhìn đồng hồ đeo tay một cái, xoắn xuýt không biết nên về nhà ăn cơm hay là đi mua hamburger.

Về nhà thì An Tuệ Chi có tâm trạng làm cơm sao, mua hamburger thế nào cũng bị An Tuệ Chi lải nhải.

Lâm Dư nhìn chằm chằm vào cô, cậu vẫn muốn nghe kể chuyện nha.

Trước hết cô vẫn không mấy xoắn xuýt, chuyển qua ngồi ghế salong dài, Lâm Dư cũng nhanh chân chạy qua, hai người bây giờ cứ như ngồi xếp bằng trên giường tán dóc, còn thiếu dĩa hạt dưa đậu phộng thôi.

Thật ra Tào An Kỳ cũng không thích nói chuyện tám nhảm cho lắm, phần lớn thời gian cô đều tập trung vào việc học, thời gian còn lại thì trang điểm sửa sang. Thế nhưng ngày hôm nay thì khác, cô dám đem những lời nói chôn sâu đáy lòng cùng bí mật khó tin kể hết cho Lâm Dư, mà tên kia cũng là đứa nhóc con hệt như mình.

Hơn nữa cô còn phát hiện ra, được nói hết mọi chuyện rồi khóc một trận lại dễ chịu đến như vây.

“Cậu muốn nghe thật hả?”

“Thật chứ.”

“Cậu thật sự biết coi bói sao?”

“Thật luôn.”

“Vậy sao cậu không tính thử coi khi nào cái tên Diệp Hải Luân kia mới ngỏm?”

“Mặt cậu ta cũng thành ra vậy rồi, cậu đừng làm tôi khó xử.”

Gương mặt ửng đỏ vì khóc của Tào An Kỳ vội lộ ra nụ cười, sau đó muốn nói gì đó lại thôi: “Vậy cậu xem chuyện khác đi, cậu xem xem mẹ tôi kết hôn lần hai có hạnh phúc không? Mẹ tôi rất đẹp, bây giờ vẫn còn người theo đó nha.”

Lâm Dư cảm thấy như đang mang trong mình trọng trách, nghiêm túc gật đầu chấp nhận.

Tào An Kỳ cũng cảm thấy việc thầm thì mà gièm pha mấy chuyện không hay của nhà cũng ngại, vì vậy bắt đầu nói nhỏ: “Thật ra lúc tôi vừa lên cấp hai, Tào Quốc Vĩ bỗng nhiên chơi trò ngoại tình, mẹ tôi khi biết chuyện liền tha thứ cho ông ấy. Chắc là vì lúc đó mẹ thấy tôi còn nhỏ, muốn cho tôi một gia đình hoàn chỉnh.”

Rất nhiều người phụ nữ ngốc đều làm như vậy, đành bó tay.

“Sau đó Tào Quốc Vĩ chia tay với người đàn bà kia, không ngờ tới mùa xuân năm nay lại bắt đầu dan díu với một nữ nhân viên cùng công ty.” Lúc mới bắt đầu tào An Kỳ còn chú ý tới âm lượng, nhưng đến đoạn sôi máu liền không kìm lại được,”Mẹ tôi cũng thật là, xoay qua xoay lại phát hiện, phát hiện xong lại chọn cách tha thứ. Lần đầu vì vì tôi còn nhỏ, còn lần này là vì tôi sắp thi đại học.”

Tào An Kỳ thở dài: “Dì cả tôi mới làm cho mẹ tôi cương quyết được một chút, dứt khoát ly hôn, bắt Tào Quốc Vĩ từ bỏ tất cả(*). Kết quả mẹ tôi cứ lằng nhà lăng nhằng, làm tôi tức muốn chết luôn. Bản thân nh nhược như vậy, suốt ngày đe tôi ra làm lý do.”

(*) 净身出户(tịnh thân xuất hộ) Chính là chỉ ra khi hai bên quyết định ly hôn, thì người 1 ra yêu cầu cho bên 2 lúc rời đi không được nhận bất kỳ tài sản chung nào. Nói đơn giản dễ hiểu, chính là khi ly hôn người 1 sẽ yêu cầu người 2 từ bỏ tất cả tiền tài, chỉ mang thân thể của mình ra đi. 

Năm cô học lớp mười, để thuận tiện cho việc đi học, bọn họ liền dùng khoản tiền cho vay để mua một căn hộ, bình thường chỉ có An Tuệ Chi ở cạnh chăm sóc cho Tào An Kỳ, cho nên không còn thời gian đâu chú ý tới Tào Quốc Vĩ.

Tên khốn kiếp Tào Quốc Vĩ kia vì thế mà tóm lấy cơ hội.

“Cái hôm đầu tiên tôi gặp cậu và ông chủ, chính là lúc hai người họ ngả bài cãi nhau, mẹ tôi đã sớm phát hiện ra, Tào Quốc Vĩ nói sẽ chia tay, thế mà bây giờ có thấy cái gì đâu. Cuối cùng mẹ tôi cũng phát điên lên, nhắc đến vấn đề ly hôn.”Tào An Kỳ khảy khảy móng tay, “Lúc đó tôi vừa mới tan học về nhà, vừa bước tới cửa liền nghe tiếng bà ấy quát to, nếu mà lúc đó đi vào thế nào cả hai người họ cũng bắt đầu cân nhắc này nọ, có khi dừng luôn không chiến nữa, vì thế tôi mới ra đường đi dạo một chút.”

Nói đến đây liền nổi giận: “Không phải chỉ ngồi ở cửa mấy người ăn hamburger thôi sao? Tự dưng gọi người dẫn tôi về đồn!”

Lâm Dư vội vàng rũ sạch quan hệ: “Là anh của tôi báo mà, lúc đó tôi vẫn cố khuyên nhủ cậu chứ bộ.”

“Anh của cậu tàn nhẫn quá, không biết thương hương tiếc ngọc gì cả.” Tào An Kỳ cũng xem như trút được phần nào sự bất mãn của mình, bắt đầu đi vào phần kết “Cái lần mà mẹ tôi tới đây tìm tôi, sáng Tào Quốc Vĩ lái xe đưa tôi đến truyền hình, khi đó mẹ tôi lại mềm lòng chịu hòa giải làm tôi tức đến mức chả muốn an ủi động viên gì bà nữa. Như lời dỉ cả tôi từng nói, lúc này vừa cảm thấy buồn bã bất hạnh, vừa tức giận mà không hiểu sao mình giận luôn.”

Lâm Dư cảm thán: “Dì sống không dễ dàng gì.”

Tào An Kỳ nói xong, mấy lời cuối cùng chỉ còn biết nhục mạ Tào Quốc Vĩ, ai không biết ông ta là ba đẻ cô còn nghi ngờ người này có khi là kẻ thù giết ba đối phương không chừng.

Lâm Dư đang bình tĩnh nghe kể chuyện tự dưng biến thành cùng ôm chung mối thú,luc này cậu mới nhận ra không biết ma xui quỷ khiến gì mà khiến bản thân hiểu lầm Tào An Kỳ rất nhiều, thì ra cái sự “không hiểu chuyện” của cô đều có nguyên nhân mà ra.

Lúc này, có tiếng bước chân truyền đến, Tiêu Trạch một tay cầm dĩa cơm chiên trứng, tay kia cầm ba cái chén như một người gia trưởng nghiêm túc trong nhà.

Tào An Kỳ quả thật nghĩ rằng bản thân sẽ không có phần, do lúc trước Lâm Dư và Tiêu Trạch có ấn tượng không mấy tốt với cô, không lẽ bây giờ hai người đã chịu đồng cảm với tình cảm mà cô đang đối mặt rồi sao? Sau đó xóa bỏ hết hiểu lầm cùng cô làm bạn?

Tào An Kỳ không rõ lắm, Lâm Dư bưng một chén cơm chiên lên nói:”Tào An Kỳ, lúc trước hiểu lầm cậu là không đúng, giờ tôi mời cậu chén cơm này!”

“Ừm…” Tào An Kỳ cũng cầm chén lên, “Vậy cậu ăn trước đi.”

Lâm Dư quả thật đang rất là đói, cúi đầu ăn từng miếng, lúc ăn được một nửa phát hiện ra Tào An Kỳ đang nhìn Tiêu Trạch. Dù sao cũng là thiếu nữ trẻ tuổi hoa quý mùa mưa, cho nên có thể nhìn ra cô có chút ngại ngùng.

Cậu thấy kỳ quái mà hỏi: “Cậu đỏ mặt làm gì?”

Tào An Kỳ không trả lời, trái lại quay sang hỏi Tiêu Trạch: “Ông chủ, anh có bạn gái chưa?”

Lâm Dư nín thở, nghe Tiêu Trạch trả lời: “Chưa có.”

“Vậy anh thích mẫu người ra sao?” Tào An Kỳ tựa như con nai vàng ngơ ngác, “Anh đẹp trai, biết làm cơm, còn nuôi nhiều mèo, có phải là vì tiêu chuẩn chọn người rất cao hay không?”

Lâm Dư không nhịn được: “Cậu còn nhỏ tuổi hơn tôi đó nha!”

Tào An Kỳ liếc nhìn cậu một cái: “Mắc mớ gì đến tôi chứ.” Sau đó quay sang phía Tiêu Trạch, “Ông chủ nè, chị họ của tôi vừa đẹp người vừa đẹp nết, hay hôm khác tôi dẫn chị ấy đến đây mua sách cho hai người làm quen với nhau nha?”

Lâm Dư thở phào một cái, bà mẹ nó xém tí hù chết cậu rồi, vậy mà cậu cứ tưởng Tào An Kỳ sẽ thộ lộ chứ. Kết quả vừa mới thở xong, Tiêu Trạch lại ra vẻ như có hứng thú mà hỏi:”Năm nay chị họ cô bao nhiêu tuổi?”Tào An Kỳ trả lời ngay: “Hai mươi sáu! Quá đẹp luôn!”

Lâm Dư mạnh bạo bới hai muỗng cơm chiên thật to mà ăn, suýt nữa đã bị nghẹn rồi. Cậu giấu mặt ở sau cái chén, chỉ lộ ra con mắt liếc trộm Tiêu Trạch thầm nói, anh định làm gì, chẳng lẽ anh đã thật sự động tâm với người ta rồi sao?

Ai có ngờ đâu Tiêu Trạch lại nhìn thẳng qua mắt cậu chứ.

Lâm Dư nhanh chóng cúi mí mắt xuống, nhìn chằm chằm mấy hột cơm giả ngu, cậu cũng không chen vào cũng không quậy gì, chỉ biết vùi đầu vào bát ăn một cách hăng say. Lúc này Tiêu Trạch đã ăn xong một chén, lúc múc chén thứ hai có nói rằng: “HHai mươi sau hơi lớn, tôi thích người nhỏ tuổi hơn.”

Tào An Kỳ vô cùng thất vọng lên tiếng: “Hai mươi sáu nhỏ hơn anh mà, vậy anh thích nhỏ hơn anh bao nhiêu?”

Tiêu Trạch nói: “Mười bảy mười tám gì đi.”

Lâm Dư xém tí cắt đứt đôi đũa luôn rồi, cậu rõ ràng đang ăn cơm chiên trứng, thế nhưng trong bụm cứ như có nồi sườn xào chua ngọt ấy, nhưng vẫn không rõ cậu thấy chua hay là thấy ngọt.

Tiêu Trạch đang ám chỉ cái gì sao?

Ám chỉ cho cậu nghe phải không ta?

Ở nơi này có một bạn nhỏ mười bảy mười tám tuổi nè anh, trăm phần trăm luôn!

Chén Lâm Dư đã hết sách cơm, nhưng mà chủ nhân của nó vẫn còn ngây người. Tiêu Trạch dứt khoát cầm lấy chén đối phương múc đầy rồi thấp giọng ra lệnh:”Ăn mau lên, đừng có thả hồn đâu đâu.”

Thiếu nam mới ăn có một bữa cơm thôi mà trong lòng chất chứ nhiều tâm sự ưu phiền, còn thiếu nữ kia vì không thể làm bà mối cũng than thở tiếc nuối.Cơ mà cái người gia trưởng nghiêm túc cẩn trọng kia có vẻ tâm trạng không tệ,  ăn xong liền đứng dậy ra cửa làm một điếu thuốc.

Lúc này Mạnh Tiểu Tuệ bước ra, vòng hai vòng quanh chân anh. Lá gan của nó thật sự rất nhỏ, cho nên hai ngày nay vô cùng dính người. Tiêu Trạch ngồi xuổng vuốt lưng cho mèo, sờ một chút thì mới lên tiếng:”Gọi Tiêu Danh Viễn ra đây.”

Tuy Mạnh Tiểu Tệ không có thành tinh, thế nhưng cứ như nghe hiểu được tiếng người vậy, nó dùng đầu cọ vào lòng bàn tay Tiêu Trạch. Tay Tiêu Trạch bao bọc cả đầu chú mèo, quay mặt vào nhà gọi Tiêu Danh Viễn. Tiêu Danh Viễn là chú mèo mạnh mẽ nhất trong đám, mới nhảy mấy cái đã đi đến bên cạnh Mạnh Tiểu Tuệ.

“Mở cuộc họp.” Tiêu Trạch ngậm thuốc lá, “Hai người có ý kiến gì với chuyện’Trâu già gặm cỏ non’ hay không?”

Tiêu Danh Viễn meo một tiếng, có vẻ như không nghe hiểu. Mạnh Tiểu Tuệ vẫn tiếp tục cọ đầu vào tay anh, nó cũng giống người bên cạnh không hiểu gì sất. Tiêu Trạch ấn tàn thuốc xuống, sau đó nhìn ra xa, “Khoảng mười tuổi, cảm giác như muốn bắt nạt người ta vậy.”

Tiêu Danh Viễn meo một tiếng rồi quay sang bắt đầu liếm lông cho Mạnh Tiểu Tuệ.

“Liếm mẹ mi chứ liếm, lúc nó bị bắt nạt thì mày đang ngủ ngon lành ở góc xó xỉnh nào hả?”  Tiêu Trạch dùng ngón tay trỏ chọt chọt vào lưng Tiêu Danh Viễn, vậy mà Tiêu Danh Viễn cũng chả thèm quan tâm, còn liếm hăng hái hơn.

Lúc Tiêu Trạch quay lại, Lâm Dư và Tào An Kỳ đã ăn xong, cả một dĩa cơm chiên không còn hột cơm nào. Anh nhìn Tào An Kỳ vỗ tay một cái, ra hiệu cho cô tiến lại đây.

Lâm Dư cũng vòng ra sau quầy bar, lúc này cậu mới biết Tiêu Trạch muốn làm gì. Tiêu Trạch cho Tào An Kỳ nhìn xem đoạn video thu lại từ camera quan sát, nói:”Cũng chính bởi vì đoạn video này, tôi mới thậy cậu ta có gì đó không bình thường.”

Tào An Kỳ theo bản năng lùi về sau một bước, suýt chút nữa đạp phải chân Lâm Dư, tâm trạng bắt đầu lo lắng bất an:”Lúc kia Diệp Hải Luân cũng giống như vậy, liều mạng đè tôi xuống đất.”

Lông mày cô cau lại: “Nhưng sau đó cậu ta vẫn giống với lúc bình thường, dù cho gọi điện hay nói chuyện thẳng mặt cũng ra vẻ sợ sệt, giống như cái kẻ phát điên ngày đó là một người khác vậy.”

Lâm Dư cùng căng thẳng theo: “Đừng nói cậu ta bị tâm thần phân liệt nha?”

“Không đến nỗi đó.” Tiêu Trạch nhắc nhở Tào An Kỳ, “Sau cái lần hất cà phê kia, tôi thấy khả năng tự bảo vệ của cô rất cao, bây giờ cũng có thể hiểu được lý do vì sao. Có điều cô vẫn phải luôn tránh cậu ta đi, tránh gây xung đột gì tới cậu ta là được.”

Video phát xong đã dừng lại, có dò hỏi hay dặn dò gì cũng đã nói hết ra, nhưng mà Lâm Dư vẫn còn băn khoăn chuyện mà Diệp Hải Luân thỏa thuận ở trường học. Cậu nhìn thấy tâm trạng Tào An Kỳ đã không còn khẩn trương mới lên tiếng:”Tào An Kỳ, tôi có chuyện này muốn nói cho cậu biết.”

Tào An Kỳ hỏi: “Tốt hay xấu?”

Cậu úp úp mơ mở lên tiếng: “… Chắc là xấu.”

“Vậy tôi không nghe đâu.” Cả buổi trưa hôm nay Tào An Kỳ đã mệt mỏi rất nhiều, bây giờ mới ăn cơm có tí thoải mái nên không muốn nghe mấy chuyện không vui.

Lâm Dư  bất chấp tất cả: “Chuyện này rất quan trọng, liên quan đến việc Diệp Hải Luân lén lút thỏa thuận với nhà trường.”

Cậu quyết định đem chuyện Diệp Hải Luân từ chối tiền giải phẫu và yêu cầu được cử đi học đại học nói cho Tào An Kỳ, Tào An Kỳ nghe xong chỉ biết há hốc mồm, cứ như muốn mắng người nhưng lại không thể nào lên tiếng được.

Lâm Dư nhanh chóng rút ra khăn giấy cho cô: “Đừng khòc.”

Vành mắt Tào An Kỳ đỏ lên, cô tức đến mức không thể làm gì, chỉ có thể sinh nghẹn ra nước mắt. Cô nhận lấy khăn giấy, lau xong vò thành một cục đập lên trên bàn, cảm thấy bản thân sụp đổ nhưng chẳng có cách nào phát tiết ra.

Tiêu Trạch an ủi: “Sang năm sau là thi đại học rồi, giờ còn có thời gian thì cố nghĩ biện pháp. Nếu cân nhắc đến tình huống xấu nhất là cậu ta cử vào đại học cô chọn, thì cô nghĩ bản thân phải làm gì bây giờ?”

Tào An Kỳ khẽ cắn răng: “Tôi sẽ, sẽ đổi sang trường… Tôi cũng không biết nữa.”

Tiêu Trạch khuyên nhủ: “Đừng có sợ, mẹ cô chăm sóc cô vô cùng tỉ mỉ chu đáo, chắc là sớm tính tóan trong lòng tương lai con mình, khi nào về nhà thì hai người bàn bạc với nhau một chut.”“Đúng vậy đó, giờ cậu đừng có sợ.” Lâm Dư khích lệ nói, “Thời điểm bất lực nhất cậu  vượt qua được mà. Với lại dù gì chúng ta cũng là bạn bè, hai anh em tôi sẽ giúp cậu.”

Tào An Kỳ đã dần bình tĩnh lại: “Tôi không để ý mấy chuyện vụn vặt nào đâu, cậu ta cử đi học trường đó thì tôi đổi trường khác, không có gì quý hơn cuộc sống này cả.”

Lâm Dư nhớ tới cái lần tim cậu bị khó chịu phải đi bệnh viện, lúc đó Diệp Hải Luân cũng có nói, không có gì quý trọng bằng tính mạng bản thân mình. Bây giờ nghĩ lại quả thật là chuyện buồn cười mà.

Cậu đang nghĩ đi nghĩ lại gì đó bỗng nhiên hoảng hốt: “Anh! Lúc trước tim em tự dưng trở nên khó chịu đều là vì nhìn thấy Diệp Hải Luân, hơn nữa còn là sau cái lúc cậu ta bày tỏ hoàn cảnh của mình. Tiếp đó thì em mơ thấy mọi chân tướng, hiểu rõ trong nội tâm cậu ta có bí mật bị chôn giấu…”

Sau đó tự dưng cảm thấy cực kỳ căng thẳng: “Thế cái này có tính là thuật đọc tâm không ta…?”

Trước đây cậu từng khoác loác qua, việc mình rành rọt về xem tướng xem tay xem mệnh, còn có thuật tâm thuật cùng thiên nhãn, thế nhưng mười mấy năm trời dựa vào mấy chiêu trước kiếm cơm, không ngờ tới hai chiêu sau bây giờ đã bắt đầu hiển linh.

Câu nói kia của Lâm Dư làm hấp dẫn sự chú ý của Tào An Kỳ, hai người bắt đầu bô bô nghiên cứu, Tiêu Trạch ở bên cạnh nghe, tiện tay cầm quyển “Trang Tử”(*) trên bàn nhìn xem.

(*)Nam Hoa kinh (南華經) hay còn gọi Trang tử (莊子) là cuốn sách triết học nổi tiếng thường được cho là của Trang Châu thời chiến Quốc viết. Cuốn sách ngoài giá trị triết lý còn có giá trị nghệ thuật rất cao, được liệt vào hạng nhất trong lục tài tử thư của Trung Quốc.

Sau đó anh quyết định tin Lão Trang, yêu như thế nào, thì cứ thuận theo tự nhiên mà thôi.(*)

(*) Trong nội dung Trang Tử có một phần là Tiêu dao du: Nghĩa là thảnh thơi tự tại, phần này văn chương rất bay bổng, mượn hình ảnh con chim Bằng, con cá Côn để ví cái sự tự tại mà người ta nên hướng tới. Theo Vương Tiên Khiêm: “Tiêu dao tự tại là siêu thoát ra ngoài thế vật, theo lý thiên nhiên”. Theo Quách Tượng, thì tiêu dao theo quan niệm của Trang là “Vật tuy lớn nhỏ khác nhau (…) nhưng mỗi loài cứ theo thiên tính của mình, làm theo khả năng của mình”. Học giả Nguyễn Hiến Lê viết sách bình chú cho đoạn này, ghi ra ba điều kiện của sự tiêu dao tự tại, chính là: Phải thuận thiên tính – Không tùy thuộc một cái gì (phải được hoàn toàn tự do) – Vô vi – Hòa đồng với vạn vật.

Đã qua buổi trưa, An Tuệ Chi gọi điện thoại thối thúc Tào An Kỳ về nhà, Tào An Kỳ cũng không làm phiền hai người, thu dọn xong xuôi cặp sách chuẩn bị rời đi, trước khi đi vẫn nhìn Tiêu Trạch không thôi: “Ông chủ, anh không chịu người hai mươi sáu tuổi thật hả?”

Lâm Dư thầm nói tại sao chuyện này vẫn chưa chịu dứt vậy trời, nên chặn ngang: “Đàn ông con trai bọn tôi chỉ thích những người mười bảy mười tám thôi, hai mươi sáu già quá à, không thích!”

Tào An Kỳ bị bộ dạng của Lâm Dư làm cho sợ hết hồn, chỉ biết bĩu môi tuyệt vọng. Cô đeo cặp lên vai rồi chào tạm biệt với mấy chú mèo, lùc đi tới cửa bỗng nhiên dừng lại xoay người.

Cô nhìn chằm chằm Tiêu Trạch cùng Lâm Dư trong chốc lát, sau đó cắn môi nói: “Cảm ơn.”

Cảm ơn hai ngưởi đã tin tưởng cô, cũng như mở lòng an ủi và đưa ra ý kiến giúp đỡ. Còn phải cảm ơn về ly kem, về chén cơm chiên trứng nữa.

Tào An Kỳ đã chạy đi khỏi, còn Lâm Dư trống rỗng nhìn ra cửa như người mất hồn. Cậu gặp phải Diệp Hải Luân, sau đó đồng tình Diệp Hải Luân, rồi cứ tự cho là bản thân mình đã lắng nghe một câu chuyện bi thảm, nhưng lại không hề nghĩ rằng sẽ xoay chuyển ra tình thế như lúc này.

Bên tai đột nhiên vang lên một tiếng ho nhẹ, đây là phương pháp Tiêu Trạch quen dùng để phá vỡ cục diện im lặng.

Lâm Dư quay đầu nhìn về phía đối phương: “Sao vậy anh?”

Tiêu Trạch nói: “Đàn ông con trai thích những người mười bảy mười tám tuổi? Hai mươi sáu già quá rồi?”

“Đúng vậy…” Vì tình thế ban nãy hơi cấp bách nên Lâm Dư mới nói đại thôi, thế mà lúc này khi bị Tiêu Trạch hỏi lại lập tức khẳng định, “Anh ơi, anh sẽ không thích chị họ của Tào An Kỳ phải không?!”

Tiêu Trạch nhìn hắn: “Hai mươi sáu quá già, vậy người hai mươi tám như tôi chắc là không ai muốn nữa phải không?”

Lâm Dư chỉ biết ngậm miệng mà thở, trên đỉnh đầu sắp bốc khói luôn rồi. Tiêu Trạch vẫn dùng ánh mắt như ngày thường mà nhìn cậu, thế nhưng giờ phút này cậu lại thấy cái nhìn đó tràn ngập dịu dàng.

Không chỉ tràn ngập thôi đâu, ba mẹ nó còn muốn tràn lan hết ra ngoài làm cậu chết chìm trong đó.

“Em, em!” Lâm Dư tự dưng biến thân thành nhóc nói lắp, “Em, em muốn nè… ”

Bỗng nhiên có một ông chú đi vào cửa: “Ông chủ, ở đây có cuốn “Thời đại viễn hành” hay không?”

“Ở đây còn bốn cuốn.” Tiêu Trạch đi ra khỏi quầy bar vòng tới giá sách, hờ hửng lấy sách bỏ vào túi thu tiền, còn giới thiệu đôi chút về cuốn sách nữa.

Lâm Dư tức giận muốn đập bàn, vất vả lắm cậu mới thành nhóc nói lắp, vậy mà Trần Hạo Nam lại phải đi tiếp khách!

Ông chú xách túi rời đi, Tiêu Trạch quay người nhìn thấy Lâm Dư vẫn còn ở trong quầy bar tập trung nín thở, cứ như đang nói với bản thân “không nên tức giận” vậy, Anh ung dung tản bộ đi qua, hít hít cái mũi hỏi:”Nãy cậu muốn nói cái gì?”

Hai mắt Lâm Dư trợn tròn, vọt thẳng về ghế sô pha: “Em nói là em muốn đi rửa chén!”

Cậu bỏ đống chén đũa bỏ vào trong chậu sứ sau đó ôm hai tay bưng lên lầu. Cậu tỏ tỏ ra cái vẻ hùng dũng oai vệ khí phách hiên ngang, không tranh màn thẩu chỉ tranh lời nói, khi quay đầu rụp phát là tỉnh mộng, để tên họ Tiêu kia biết được mấy đứa nhỏ đang trưởng thành lật mặt còn nhanh hơn lật sách nữa kìa.

Cậu vặn vòi sen đến mức lớn nhất, lúc này tiếng nước bắt đầu chảy ra ào ào, Lâm Dư lấy chén dĩa ra rửa, nước cũng dính hết vào tay áo. Động tác của cậu đột nhiên chậm lại, vì cậu nghe thầy tiếng bước chân đang tiến từ xa đến gần, còn gần như đã đi đến cửa.

Tiếng động vẫn chưa có ngừng, cậu nghe thấy Tiêu Trạch đang đi tới sau lưng mình.

Tiêu Trạch không làm gì, chỉ đứng ở phía sau giúp cậu xắn tay áo mình lên.

Mẹ nó, xắn có cái tay áo cũng quyến rũ người ta, nam nhân gần đến ba mươi đúng là có khác!

Lâm Dư rửa sạch đống chén kia xong liềm ôm cái tay ướt nhẹp của mình đi rửa lại bằng xà phòng thơm. Cậu vừa mới đi vào liền nhìn thấy Tiêu Trạch đứng trước bồn rửa tay trước bóp kem ra, xem chừng là chuẩn bị bôi lên mặt cạo râu rồi.

Lâm Dư rửa tay xong chà chà mấy bọt nước còn vương lại, sau đó cậu quay ra nhìn đối phương trước gương, không hiểu sao trong lòng lại nóng bừng bừng, giành lấy dao cạo râu. Lúc này Tiêu Trạch vẫn chưa thoa xong, lòng bàn tay vẫn còn dính đầy kem, cho nên cậu giúp anh thoa đều vị trí quai hàm trước.

“Anh ơi, em giúp anh cạo nha.”

Tiêu Trạch không mấy yên tâm: “Cậu biết làm không?”

Lâm Dư ra vẻ tài cao gan lớn: “Cái gì mà em không biết làm chứ.”

Lưỡi dao sắt bén chạm vào da, rồi dạo chơi dọc theo đi xuống dưới cầm san phẳng hết lớp bọt kem màu trắng kia, đồng thời cạo sách lớp râu ria ngắn mới mọc. Tay Lâm Dư di chuyển cũng trở nên cẩn thận tới mức không để ý bản thân càng ngày cáng gần tiêu Trạch.

Cậu nhìn chằm chằm vào mặt Tiêu Trạch, một tay cạo cho anh, còn tay khác nâng vai Tiêu Trạch lên, lúc sau còn nhẹ nhàng thở một cái lướt nhẹ qua mặt đối phương rồi xoay đi, không phát hiện ra đối phương vẫn đang nhìn ngó mình.

“Xong, sạch sẽ.” Lâm Dư bỏ dao cạo râu ra, sau đó kiểm tra lại lần cuối. Cậu quét mắt nhìn qua thì thấy chỗ bên phải vẫn còn dính lại một chút, lên tiếng  “Còn một chút ở chỗ này nữa.”

“Ss!”

Cậu giơ con dao cạo râu lên định nhổ cỏ tận gốc, nhưng mà vừa nãy Tiêu Trạch mới lau sạch bọt trên mặt xong nên không đủ trơn, anh lại hơi nghiêng người gục đầu cho nên lưỡi dao bất ngờ cứa ra một vết thương nhỏ trên da.

Tiêu Trạch nhìn thấy máu tuôn ra, chỉ bình tĩnh rửa mặt rồi lau khô, dường như anh không hề cảm thấy đau gì cả. Lúc anh xoay người qua thì thấy Lâm Dư đang nắm chặt dao cạo râu căng thẳng nhìn mình, hệt như một nhóc con mới làm ra chuyện có lỗi vậy.

Anh lấy lại dao cạo răng rồi đem bỏ vào chỗ cũ:”Không sao.”

Mắt Lâm Dư nhìn thấy vết thương nhỏ kia ứ ra máu, từ chút một biến thành một giọt máu hoàn chỉnh cho nên không sao dời mắt nổi, tim cũng sắp nhảy ra ngoài, đôi tay đang nắm chặt thoáng chốc buông ra.

Cậu mặc kệ!

Tiêu Trạch bất ngờ bị Lâm Dư ấn lên trước bồn rửa tay, sau đó cậu vịn bờ vai anh, rồi há mồm dán chặt vào vết thương trên mặt. Đôi môi mềm mại ấm áp kia mút mát lên làn da anh, chờ đến khi Lâm Dư buông ra lùi về sau, trên môi cậu vẫn còn dinh dính lại chút vết máu.

Phát điên xong (*), mặt còn nóng hơn nữa.

(*)头脑发热: ám chỉ một chuyện kích động đến mức không thể kìm chế được làm ra chuyện hơi khích.

Lâm Dư bắt đầu nói năng lộn xộn:”Em, em sống hơn ba trăm tuổi đều hút dương khí như vậy đó”

“Trứng bịp bợm.” Tiêu Trạch vương tay ôm lấy cậu dán chặt vào  người mình “Vậy tôi phải làm gì với cậu bây giờ.”

Lâm Dư dường như có cảm giác bản thân đã thành công, trực tiếp nhìn Tiêu Trạch ưng thuận nói ra lời thề non hẹn biển: “Vậy sau này em… Chỉ hút của mình anh mà thôi.”

Cảm xúc của Tiêu Trạch giờ đây trở nên hỗn loạn rối ren, mẹ nó anh cảm thấy bản thân như chỉ cách trời cao một bước mà thôi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau