KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 16 - Chương 20

Quyển 2 - Chương 15-1: Nhìn qua rất đẹp

(Tên gốc: 看上去很美 Khán thượng khứ ngận mỹ: Là một bộ phim cải biên từ tiểu thuyết cùng tên của Vương Sóc, tên tiếng anh “Little Red Flowers”. Nội dung: Phương Thương Thương là nhân vật chính trong bộ phim này, từ nhỏ sống với bà nội, sau này vì ba ba có công tác cho nên mới đưa cậu vào một nhà trẻ.

Ngày đầu tiên ở nhà trẻ, cô Lý không biết nên mới cắt bỏ bím tóc của cậu, khi cậu chống cự thì bị cô giáo kêu các bạn cùng lớp giữ lấy cậu chỉ vì lý do “Cô muốn tốt cho em thôi”. Bên trong nhà trẻ này có một quy tắc đó chính là sẽ tặng những bông hoa hồng cho những người bạn nhỏ nghe lời, mỗi ngày thống kê một lần. Mỗi ngày có tổng cộng 5 đóa hoa hồng, theo thứ tự là không đái dầm, tự mặc đồ, đi vệ sinh, rửa tay, không nói chuyện. Thứ hạng trong lớp cũng sẽ vì những bông hóa này mà xét tới.
Ban đầu Phương Thương Thương vì những bông hoa này mà nỗ lực, thế nhưng cô Lý không thích cậu. Cậu bị chế nhạo khi luyện tập cởi đồ làm tiểu ra quần, một lần Phương Thương Thương nhặt được đóa hoa liền cho Nam Yên, vì Nam Yên mới bị cô Lý trừ đi một đóa, thế nhưng bạn nhỏ kia cũng từ chối. Trong lớp có một người vì có cha là bộ trưởng nên nhận được hoa, cuối cùng đến khi Phương Thương nhận được đóa hoa đầu tiên mới hiểu ra dựa vào nỗ lực bản thân là điều không thể. Sau đó cậu liền bày ra trò xấu mà bêu rếu với những người bạn cô Lý là một con quỷ chuyên ăn thịt con nít, muốn nhân cơ hội buổi tối trói cô lại, nhưng kế hoặc hoàn toàn thất bại. Sau đó cậu tiếp tục đi bắt nạt bạn khác, khi bắt nhận sai liền chửi thề. Cuối cùng cô Lý cô lập cậu, không cho những bạn nhỏ khác tiếp xúc, chơi với cậu nữa.
Phương Thương Thương sau khi bị cô lập liền mong muốn mọi người có thể quan tâm mình, nhưng đáp lại chỉ là sự lạnh nhạt, còn xem thường cười nhạo cậu. Phương Thương Thương chạy khỏi nhà trẻ, đi qua viện dưỡng lão, đi ra cái nơi mà cậu cho là sẽ không có những bông hoa hồng kia. Thế nhưng khi cậu nhìn thấy một thanh niên tri thức đeo vòng hoa hồng đỏ thẫm được mọi người khua chiêng gõ trống bước đi oai hùng kia liền bắt đầu mơ màng, sau đó vì thế mà té xỉu trên băng ghế đá.

Thế nói tóm lại, bộ phim này có ý nghĩa: Trong ống kính điện ảnh, vườn trẻ chính là một xã hội thu nhỏ, bởi vì “những đóa hoa hồng” kia mà cố gắng chứng minh chính mình, có nó trong tay thì sẽ lên một tầm cao mới, được mọi người khen ngợi. Trong phim cậu bé Phương Thương Thương phải trả giá biết bao nhiêu thứ, có khi lại đem nó trở thành phương hướng cùng mục tiêu sống của mình, dễ dàng lạc lối quên đi bản thân.

Quyển 2 - Chương 15-2

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Chuyện làm ăn ở tiệm sách Mắt Mèo mẹ nó quả thật là vắng lạnh, từng ngày trôi qua đều có thể khiến người ta rỗi rảnhmuốn mọc nấm.

Được rảnh rỗi dĩ nhiên là thích ý rồi, nhưng không có kiếm ra tiền nên cũng hết vui cho nổi. Tiêu Trạch ở viên nghiên cứu làm việc nhiều năm, khoản tiền để dành không ít, của cải cũng chả mỏng chút nào, vốn cũng không để ý tới chút tiền tài này, thế nhưng anh dù gì cũng mang chủ nghĩa của một đại nam tử.

Lọai chủ nghĩa đại nam tử này của Tiêu Trạch không tò mò đụng vào chuyện người khác, chủ yếu là luôn đặt ra yêu cầu cao cho bản thân. Anh muốn bản thân làm gì cũng phải làm cho thành công, nếu không sẽ vô cùng mất mặt, lòng hiếu thắng càng không muốn bị người khác vượt qua.

Nếu đã mở cửa làm ăn, cũng chả cầu khách hàng xếp hàng không ngớt, nhưng ít nhất không thể vắng như chùa bà đanh được.

Lâm Dư sớm đã phát hiện ra, thế nhưng cậu sợ bị đánh nên chưa dám nói. Cậu ngồi xổm ở trước tầng thấp nhất của kệ sách, nói thì thầm: “Anh cũng không cần không phục vậy đâu, người ta nói gieo nhân nào gặt quả đó, mỗi ngày anh tới đều chỉ tự mình đọc sách học tập lạnh nhạt với khách, cho nên thành ra cục diện như hôm nay trách ai bây giờ chứ.”

Tiêu Trạch cúi đầu nhìn chằm chằm trang sách: “Trách cậu đó, xem phong thuỷ chả linh gì cả.”

“Oan cho em quá đi!” Lâm Dư tức giận dùng sức chà chà, lau xong chạy đi rửa tay. Cậu như người bị dại, ở trong phòng nhảy tới nhảy lui, cuối cùng nhảy đến trước mặt Tiêu Trạch: “Anh ơi, có thật là anh trách em không?”

Cuối cùng Tiêu Trạch cũng coi như ngẩng đầu, cố ý nói: “Không trách cậu chứ trách ai, còn đưa ma quỷ tới, quá xui xẻo.”

Lâm Dư nhắm tay vịn ghế sô pha mà ngồi xuống rồi nhẹ nhàng dựa vào vai Tiêu Trạch: “Mấy người đó tự đến chứ em có triệu hồn gì đâu. Thêm nữa, nếu không phải là do em đề nghị đổi vị trí quầy bar, có khi chuyện làm ăn chả được như giờ đâu.”

Cậu nói xong liền nhìn chằm chằm bố cục trong cửa hàng, muốn cẩn thật suy xét một chút. Cậu chưa kịp suy ra cái gì thì ngoài cửa đã vang lên tiếng thắng xe, thông qua cửa sổ thủy tinh, một chiếc xe màu hồng phấn dừng lại.

Má ơi, chói lọi ghê” Lâm Dư vừa nói xong đã thấy Tiêu Nghiêu mở cửa xuống xe.

Lâm Dư cũng không phấn khích mấy, bởi cậu với Tiêu Nghiêu vốn có chút giao tình nào đâu. Cậu đẩy đẩy vai Tiêu Trạch thông báo: “Anh ơi, anh xinh đẹp tới kìa.”

Tiêu Nghiêu ôm lấy chìa khóa xe từ đi vào cửa, nửa mái tóc dài được thắt bímhai bên tai là hai viên kim cương có độ tinh khiết cực cao, áo sơ mi tuy có hơi lỏng lẻo nhưng quần tây nhàn nhã nên trông như đang “tu”. Cơ mà trọng điểm ở đây chính là anh xinh đẹp có không trang điểm, cho nên nhìn thanh thuần hơn gấp ba trăm lần so với đêm hôm trước.

“Em chào anh xinh đẹp.” Lâm Dư không dời mắt nổi, lúc chào hỏi cả người đều mềm nhũn, cậu đúng là bị Tiêu Nghiêu mê hoặc rồi, cảm giác trên người Tiêu Nghiêu như gắn cục nam châm bằng sắt vầy.

“Chào cưng, có cơm không, vừa tỉnh ngủ nên đói bụng quá à.” Tiêu Nghiêu đứng ở một bên quầy bar, tiện tay lột viên kẹo bạc hạ trên cái đĩa nhỏ. Y  không nhìn thấy Lâm Dư, trực tiếp nhìn Tiêu Trạch, bất mãn nói: “Vị đang đọc sách kia, sao không phản ứng gì hết vậy?”

Tiêu Trạch lật trang: “Tủ lạnh trên lầu có bánh trứng.”

Tiêu Nghiêu mỉm cười, mặt mày ẩn tình rồi ung dung quay người lên lầu, cái mông đánh lên xuống như cơn sóng vậy đóHai con mắt của Lâm Dư nhìn theo tới thẩn thờ, sau đò e dè cúi thấp đầu nhìn thử Tiêu Trạch xem anh có sững sờ giống mình không, kết quả phát hiện từ đầu đến cuối Tiêu Trạch còn không thèm ngẩng đầu.

Không thể nào, Tiêu Trạch thật sự thích đàn ông sao?

Nhìn qua thấy thẳng băng luôn ấy.

“Anh ơi, anh và anh xinh đẹp là anh em sao?” Cậu chợt nhớ tới cái tên Tiêu Nghiêu, rất giống với tên Tiêu Trạch.

Tiêu Trạch trả lời: “Không phải.”

“Vậy sao hai anh quen biết nhau? Bạn học chung hả anh?” Lâm Dư vui vẻ hạ mình (*)

(*) 不耻下问: vui vẻ hạ mình xuống để học hỏi những người thấp hơn, kém cỏi hơn mình.

Tiêu Trạch ngắn gọn súc tích: “Không phải.”

Lâm Dư câm miệng không hỏi nữa, mắc mệt.

Trong lúc nói qua nói lại thì Tiêu Nghiêu đã cầm hộp bánh trứng đi xuống lầu, đi tới chỗ Tiêu Trạch ngồi xuống một bên tay vịn, sau đó còn kề sát lên vai Tiêu Trạch. Lâm Dư quay đầu nhìn đối phương, cảm giác cứ thấy quái quái sao á.

“Nguội lạnh còn ăn ngon lúc lúc mới ra lò.” Trên cổ tay Tiêu Nghiêu mang đến sáu cái vòng thạch anh màu hồng phấn, y đưa một cái bánh trứng đến tận mép Tiêu Trạch hỏi, “Ăn cái không?”

Tiêu Trạch né tránh: “Không đói bụng.”

Lâm Dư nhìn cái bánh trứng bị táp sạch sẽ, cảm thấy Tiêu Nghiêu ăn đồ vô cùng cẩn thận. Thực ra cậu ăn đồ vô cùng cẩn thận, không ăn nhanh cũng không ăn chậm, vậy mà hôm nay liền cảm thấy thua trước người này.

Cậu chỉ thấy anh xinh đẹp không hổ là anh xinh đẹp, bước đi như thanh xà bạch xà, ăn đồ thôi mà cũng như bậc phu nhân sống trong cung.

Thế nhưng có một thứ không được, lúc quyến rũ Tiêu Trạch, trắng trợn như mấy ông đi tuần tra trên phố vậy.

Lâm Dư bĩu môi, tui đây ghét nhất chính là tuần tra!

Hộp bánh trứng ăn đến sạch sành sanh, Tiêu Nghiêu lại cảm thấy chán nên lấy tay giựt lấy cuốn sách Tiêu Trạch đang cầm, “Nguyên tác vàng kinh doanh xí nghiệp, ông anh à, của cậu cũng là xí nghiệp hả?”

Y vung tay ném sách đi, sau đó úp sấp trên bả vai Tiêu Trạch “Quán bar Xinh Đẹp phát đạt như vậy, sao cậu không trực tiếp tiếp hỏi kinh nghiệm từ tôi hả?”

Tiêu Trạch bị vây quanh hai bên nên cảm thấy khó chịu, dứt khoát đựng dậy khỏi ghế:”Chỗ lớn như vậy không ngồi, cứ chen chen chúc chúc bên cạnh tôi, đây là cái tật xấu gì đây.” Sau đó mới trả lời vấn đề kia “Còn mặt mũi nói ra mấy câu đó sao, chỗ làm ăn của cậu náo nhiệt cũng là vì có cha Giang Kiều cúc cung tận tụy mà thôi.”

Lâm Dư tận dụng mọi thứ: “Anh ơi, vậy ở chỗ chúng ta có em tử nhi hậu dĩ ha(*)!”

(*) Nguyên cụm 鞠躬尽瘁、死而后已: Cúc cung tận tụy (cần cù chăm chỉ), tử nhi hậu dĩ (làm đến chết mới thôi).

“Không cần cậu chết, mau đi hốt phân cho Đào Uyên Minh đi.”

“Ồ.” Lâm Dư xắn ống tay áo đi tìm mèo. Tiêu Nghiêu ngã ngớn từ tay vịn rớt xuống ghế sô pha, có khác gì cái ghê đang làm động tác “bế công chúa” với y chứ. Y chép miệng một cái: “Nhóc con này đúng là lanh lợi ghê”

Tiêu Trạch không nói tiếp, nhìn ra Lâm Dư đang ngồi xổm ở góc hầu hạ con mèo mập, cúi đầu lộ ra cái cổ.

“Anh ơi, Lão Bạch cào em kìa.” Lâm Dư dọn xong liền chạy đến cáo trạng, còn giơ cánh tay có vết máu ra cho anh xem. Từ trước tới giờ cậu hay cho chó hoang ăn, sờ sờ bồng bế đã thành quen, bây giờ đối phó mèo cũng hệt vậy, cuối cùng lại bị mấy cái móng vuốt kia làm cho bị thương.

Tiêu Trạch nhanh chóng thổi cho cậu một cái: “Ai mướn cậu đụng nó.”

“Em thích em mới ôm chứ.” Lâm Dư còn tưởng rằng Tiêu Trạch sẽ dỗ mình hai ba câu. Kết quả Tiêu Trạch chỉ giơ tay chỉ ra bên ngoài cửa kính: “Vậy cậu thích ai thì ra ôm người ta đi, sẽ không ai mắng đâu.”

Lâm Dư nhìn sang: “Anh xinh đẹp ơi! Có người ngồi lên xe của anh kìa!”Một đôi tình nhân đoán chừng là vì mê mẩn chiếc xe thể thao màu phấn hồng này, vì vậy dừng lại chụp ảnh, thậm chí họ còn thay phiên nhau ngồi lên xe tạo kiểu nữa. Tiêu Nghiêu nhanh chóng nhảy khỏi ghế sa lông, dậm chân liền bay ra ngoài. Lúc đi đến ngoài thì nhìn thấy hai người kia đang ngồi ở đầu xe tự sướng.

“Hey! Làm gì đó!” Tuy Tiêu Nghiêu ăn nói chất phác, thế nhưng điệu đến tự nhiên thành, “Là xe của bọn mày sao?! Ai cho chúng bây leo lên, mau cút xuống!”

Người đi đường xung quanh dừng lại xem chuyện gì, đôi tình nhân kia nhất thời cực kỳ lúng túng. Thế nhưng đã có gan bò lên xe người khác chụp hình dĩ nhiên cũng không phải người bình thường, chàng trai kia cố cãi lại:”Có cần vậy không, chỉ là chiếc xe nát thôi mà.”

Tiêu Trạch và Lâm Dư đang ngồi trong phòng dòm ra cửa sổ quan sát cuộc chiến, bỗng nhiên Lâm Dư la lên: “Anh ơi, anh không đi giúp anh xinh đẹp sao! Em cảm thấy sức chiến của anh ấy quá dữ luôn!”

Tiêu Trạch đốt điếu thuốc: “Cậu đi đi, tôi ở đây cổ vũ cho hai người.”

“…” Lâm Dư gãi đầu một cái, đang xoắn xuýt thì nhìn thấy mặt Tiêu Nghiêu tức giận đến đỏ rần, vì vậy xông thẳng ra đường, quyết định nhập vai bạn thân một lần.

“Cậu nói cái gì xe nát? Xe nát mấy người còn chụp, chụp chụp con mẹ chúng bây ấy.” Tuy rằng phong cách của Tiêu Nghiêu có chút khác biệt, thế nhưng tốt xấu gì cũng cao một mét tám, vì thế lúc rống lên vẫn vô cùng khí thế, “Mấy người biết xe tôi bao nhiêu tiền không?! Hai người một người mang thai một người tiếp khách(*), cả năm làm không nghỉ cũng chỉ mua được hai cái lốp xe mà thôi!”

(*) 坐台接客: chỉ công việc ngồi trên ghế sô pha tiếp rượu hầu hạ ở mấy chỗ ăn chơi.

Người có mặt nghe xong đều lặng yên sững sờ, đôi tình nhân dở hơi kia bắt đầu cảm thấy lo lắng. Đầu óc Lâm Dư mơ hồ, “mang thai” chắc là chỉ cô gái, còn “tiếp khách” chỉ có thể là ám chỉ chàng trai.

Lần đầu tiên cậu nghe người ta chửi đàn ông đi tiếp khách đó, thực sự là không bình thường mà.

Lúc này đối phương đã lấy lại tinh thần, có vẻ như tức khắc sẽ bùng cháy lửa giận, chàng trai ôm cô gái:”Chắc tiếp rồi nên có kinh nghiệm nhìn người chứ gì! Nhìn xem đức hạnh của anh đi, nương nương chết mẹ! Cái mông chắc cũng hư thúi rồi.”

Lâm Dư hít sâu một cái, cậu lớn đến như vậy chưa từng nghe qua những lời khó nghe như thế này, tiến lên một bước ngăn Tiêu Nghiêu lại mà chửi “Tiếp tiếp cả nhà anh đó! Leo lên xe người ta còn cãi chày cãi cối, mau đi xin lỗi ngay lập tức!”

Tiêu Nghiêu không nghĩ tên em trai này sẽ đi ra giúp mình, một bên kéo tay Lâm Dư lại sau đó lớn tiếng phụ họa: “Đúng đó! Xin lỗi đi!”

Đôi tình nhân dở hơi kia nhìn Lâm Dư, sau đó quay sang nhìn Tiêu Nghiêu, tiếp tục nhìn cánh tay đang kéo kéo của hai người.

“Mẹ nó, đây là đồng sự tiếp khách chung hay tình nhân bé nhỏ đây?” So với miệng lưỡi, đúng là đối phương thắng chắc rồi, “Một thằng trong sáng một thằng lẳng lơ, nói xem hai anh em chúng bây ai đứng đầu bảng hả?”

Lâm Dư tức giận đến nhảy tưng tưng, nhảy xong hai cái cố trấn tĩnh lại mà nhìn đối phương. Cậu hít sâu một hơi, thậm chí còn đi xung quanh đối phương vẽ ra một vòng thái cực bát quái trận. Mọi người vây quanh nhìn liền kinh ngạc thốt lên: “Thầy Lâm muốn hiện thần uy ra rồi!”

Sức mạnh(1) thức tỉnh, Lâm Dư đối diện hai tên kỳ lạ kia mà nói:”Người này ngu ngốc thích soi gương, Thiên Đình, Ti Không, Trung Chính nối thành một đường mơ hồ xanh xao! Hai cánh mũi bên Đình Uý nhô lên, Lan Đài động đậy, lần theo hai khóe miệng Thực Thương Lộc Thương chầm chậm co giật! Hai quai hàm căng cứng, Địa Các(2) âm u, ôi trời đất ơi!”

(1)范儿: tiếng địa Phương Bắc Kinh, ý chỉ sức mạnh

(2) Dựa vào hình

16: Thiên Trung | 19: Thiên Đình | 22: Tư Không | 25: Trung Chính

49: Lan Đài | 50: Đình Úy | 55: Lộc Thương | 54: Thực Thương | 71: Địa Các

Đối phương không tìm ra được manh mối: “Mẹ nó tên kia, mày đang nói gì đó?!”

“Tôi nói anh sẽ có… họa sát thân!” Lâm Dư lùi về sau một bước, quay đầu lại nhìn thấy Tiêu Trạch đứng ở cửa, “Anh ơi!”

Tiêu Trạch lười nhát đứng ở đó, trên tay cầm cây gậy bóng chày, tay phải kẹp lấy điếu thuốc đang cháy chỉ còn nửa đoạn. Dưới ánh mặt trời sáng ngời, anh cau mày híp  mắt, tựa như muốn nói tên đang quấy nhiễu kia quá phiền. Tiêu Trạch từ từ đi tới, vừa đi vừa thở ra một làn khói trắng mơ hồ.

Lâm Dư cùng Tiêu Nghiêu dòm đến ngu người ra luôn.
Tiêu Nghiêu nói: “Đồng Bằng Hoa Bắc Trần Hạo Nam.”

Lâm Dư hỏi: “Ai là Trần Hạo Nam vậy anh?”

Tiêu Nghiêu đáp: “Đại ca của Gà Rừng, chồng của nhỏ nói lắp (*).”

(*) Trần Hạo nam là một nhân vật trong bội phim Người trong giang hồ (Người trong giang hồ đề cập tới sự thành lập và thanh trừng lẫn nhau tranh giành địa bàn những băng đảng xã hội đen của. Phim xoay quanh nhân vật chính Trần Hạo Nam, là đại ca của Hồng Hưng (洪興), băng đảng nắm khu Vịnh Đồng La (Cáuseway Bay), là một khu địa bàn rất ăn nên làm ra, gây sự ghen tị cho nhiều đối thủ các băng xã hội đen đối nghịch rắp tâm hãm hại. Người trong giang hồ sau đó đã trở thành một loạt phim ăn khách với 6 phần xoay quanh nhân vật Trần Hạo Nam và nhiều phần khác nói về những nhân vật phụ của bộ phim gốc.)

Trần Hạo Nam làm người trọng nghĩa khí, đầu não tỉnh táo. Hắn khi còn bé bị lưu manh khi dễ, thế là lập chí muốn gia nhập xã hội đen trở nên nổi bật. Sau đầu nhập Hồng Hưng xã môn hạ, trở thành hắc đạo tân tú. Vì cùng đối địch tịnh khôn tranh địa bàn, song phương kết thù kết oán. Trần Hạo Nam bởi vì tịnh khôn hãm hại, lầm uống thuốc vật cùng gà rừng bạn gái phát sinh quan hệ, bị trục xuất Hồng Hưng xã. Trần Hạo Nam vốn định rời khỏi giang hồ, thế nhưng là đại lão B Bị cả nhà diệt môn, mình kinh doanh cửa hàng cũng bị thiêu hủy, thế là quyết định tìm tịnh khôn báo thù.

Nhỏ nói lắp:  Tô A Tế (Sandy), mắc tật nói lắp bẩm sinh. Ở phần đầu phim, Sandy thường xuất hiện với trang phục hở hang, hút thuốc lá… Sau này cô thành người yêu của Trần Hạo Nam. Tô A Tế bị giết chết ở phần ba có tên “Một tay lấp trời”.

Gà Rừng: Triệu Sơn Hà: là người háo sắc, lỗ mãng, không bị trói buộc, thành viên xã Hồng Hưng, coi như người em của Trần Hạo Nam. Sau này bởi vì hiểu lầm Trầo Hạo Nam mà đi Đài Loan, lúc quay về cùng bọn người Trần Hạo Nam đối phó Tịnh Khôn.

Lâm Dư trong lòng toả nhiệt: “Là, loại, nói lắp, như, này, đó hả?”

Tiêu Trạch đã đến gần, giơ tay che chở người ở phía sau, xung quanh bây giờ đều là người đi đường, cho nên anh cảm thấy rất phiền. Lằm ăn đã không được, mẹ nó còn đứng chặn cửa.

Anh giơ tay phải lên rít một hơi thuốc sau đó nhìn đối phương đưa ra kiến nghị: “Nói nhảm làm gì, xin lỗi cút đi là xong.”

Tiêu Nghiêu liền phụ họa: “Nói xin lỗi xong thì cút đi!”

Lâm Dư không cam lòng mình bị tụt lại: “Nhanh lên!”

Trận vặt vãnh mắng chửi này bắt đầu có xu hướng lên men(*) thành trận chiến,  đôi nam nữ kia đối mặt Tiêu Trạch có chút sợ, thế nhưng ban ngày ban mặt có nhiều người như vậy, cho nên nhanh chóng khôi phục lại sự can đảm đến mức không biết xấu hổ kia: “Ai xin lỗi ai hả, các người mắng người trước mà!”

(*) Nói một việc lên men: bắt đầu phát triển, phát sinh.

Tiêu Trạch nói: “Xin lỗi, không mắng nữa.”

“Anh!” Lâm Dư kinh ngạc có chút không phục, quay đầu lại hỏi Tiêu Nghiêu, “Trần Hạo Nam cũng sợ sệt như vậy hả anh?”

Mới vừa hỏi xong liền nghe thấy một tiếng hét thảm, sợ đến mức quay đầu dòm xem xảy ra chuyện gì. Chàng trai bụm mặt khom lưng kêu to, còn cô gái thì khóc la muốn nổ trời, một lúc sau, máu trên khe vết thương trên cánh tay chàng trai tí tách rơi xuống đọng thành một vũng.

Tiêu Trạch rũ mắt, đá cây gậy bóng chạy đi, giống như thứ đó đã từng đụng vào thứ gì bẩn thỉu vậy. Nhận thấy điếu thuốc cháy gần hết, anh mới phủi phủi tàn dư, sau đò nhấn vào mũ bóng chày của đối phương.

“Lau máu mũi, nhớ nhanh chóng đi trồng răng lại.” Anh nhấn cho khói tắt hẳn, sau đó mới đem tàn thuốc nhét vào bên trong túi áo chàng trẩi.

Cô gái vẫn còn đang ở bên cạnh gào khóc, lôi kéo quần áo chàng trai tỏ ý muốn rời đi. Chàng trai không còn mặt mũi nào, che miệng, máu từ trên cổ chảy xuống: “… Phía trước là cục thành phố đó! Con mẹ nó anh thử đánh tôi một cái nữa xem!”

Tiêu Trạch thành khẩn nói: “Không thành vấn đề, để tôi đánh cậu xong rồi hẳn đi đầu thú.”

Gậy bóng chày còn chưa kịp nhặt lên, hai người kia đã đỡ nhau chạy ra khỏi đám người đến ven đường bắt xe đi. Những người đi đường chỉ cảm thán vài câu rồi cũng tản ra, chỉ còn dư lại ba người bọn họ.

Tiêu Nghiêu đã không còn cái khí thế lúc mắng người nữa rồi, y tiến lên hai bước nắm lấy cánh tay Tiêu Trạch: “Em biết cưng sẽ không để em bị bắt nạt đâu, hồi nãy em sợ lắm đó, nếu không có cưng, em nên làm cái gì đây.”

Tiêu Trạch tránh ra quay trở về: “Con mẹ nó cậu cũng thế, đi cái xe hồng phấn rách nát gì đó, lần sau bù tiền nạm kim cương, ngay cả chó cũng bị cậu chiếm địa bàn.”

Lâm Dư sót ở phía sau, cảm giác như hai người kia quên cậu luôn rồi. Cậu đi tới cửa nhưng chưa muốn vào, ngồi xổm ở trên đệm xoay xoay đĩa đồ ăn, sau đó sờ con Garfield.

Cậu nhảy ra giúp, thế mà anh xinh đẹp cũng không cảm ơn cậu, cái này cậu không thèm để ý.

Nhưng Tiêu Trạch ra giúp đỡ, là vì giúp anh xinh đẹp sao? Cái này cậu để y.

Nếu như chuyện hôm nay là cậu trúng phải, không biết Tiêu Trạch có giúp cậu như vậy không ta?

Cậu không có miếng tự tin nào cả. Hệt như cái chuyện không biết Tiêu Trạch có vui lòng cho cậu cái chìa khóa dự bị hay không, cậu cũng không tự tin.

“Garfield, mày thấy tao có lạ kỳ không hả?” Lâm Dư xoa đầu Garfield, Garfield không thèm trả lời cậu. Thế nhưng trên đỉnh đầu truyền đến một câu, “Lạ đó, chắc là thời kỳ trưởng thành rồi.”

Lâm Dư quay đầu lại nhìn thấy Tiêu Trạch dựa vào khuông cửa mới vui vẻ mà nói: “Anh ơi, trước khi anh ra em bói được người kia có họa sát thân, không nghờ anh lại là thiên tai đó!”

Nói xong thì cái mông bị đá cho một cái, Tiêu Trạch nói cậu: “Không biết nói chuyện thì im lặng, hay là cậu cứ dứt khoát nói tôi là thiên sát cô tinh đi.”

Lúc này Lâm Dư chọn lấy sự im lặng, thật ra cậu cũng cảm nhận được Tiêu Trạch là thiên sát cô tinh đó, nhưng mà nếu nói ra thì sợ ngay cả một cái răng dám cũng không còn mất. Sân khấu vắng lặng được vài giây, cậu sợ Tiêu Trạch khui lại chuyện nên vờ lảng đi chuyện khác: “Anh ơi,em nhớ anh đâu có thuận tay trái, sao lại dùng tay trái cầm gậy bóng chày?”

Tiêu Trạch nói: “Sợ ra tay nặng quá, thực sự phải đi tự thú.”

“Ha ha!” Lâm Dư ngửa mặt lên cười, “Người kia mắng anh xin đẹp là đồ ẻo lả m, còn dám hỏi trong hai người ai đứng đầu bảng nữa chứ, mới vừa đúng là tức chết người!”

Tiêu Trạch cũng cười: “Cho nên phải đi ra đánh hắn.”

Lâm Dư nhếch miệng, vừa do dự vừa thấy khẩn trương: “Tất cả việc anh làm đều để anh xinh đẹp hả giận, có chút nào là vì em hay không.”

“Vì cậu?” Biểu cảm Tiêu Trạch ban nãy như có chút buồn bực, giờ nói xong lại vui vẻ dựa vào khuông cửa. Lâm Dư náo loạn đến mặt đỏ bừng, cũng từ câu hỏi ngược lại ngắn gọn kia mà biết được đáp án.

Cậu có chút thất vọng, à cũng không đúng, mà là vô cùng thất vọng luôn đó, cho nên không có cách nào dùng mấy câu chuyện cười thay đổi chủ đề. Không chỉ thất vọng thôi đâu, còn có lúng túng nữa, không có bậc thang để leo xuống đã đành, giờ trong đầu chỉ còn dư lại nụ cười hững hờ của Tiêu Trạch mà thôi.

Lâm Dư cúi đầu bĩu môi, cậu còn biết nói gì đâu.

Lúc này Tiêu Trạch mới mở miệng khẽ khàng: “Một chút chút quá ít, ít nhất cũng phải phân nửa chứ.”

Quyển 2 - Chương 16

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Buổi trưa của ba người đã định sẵn không thể ăn trong sự yên bình.

Lâm Dư vì câu nói kia của Tiêu Trạch mà vui vẻ ngồi chổm hổm hồi lâu, cho nên  hai chân bây giờ cứ tê tê, chỉ có thể duỗi thẳng cho bớt đi. Tiêu Trạch đang ngồi ở phía đối diện, cau mày liếc mắt một cái: “Chân duỗi đi chỗ khác, đạp phát giờ.”

Câu sợ tới mức muốn thu chân lại, thế nhưng lại nhìn thấy anh Tiêu Nghiêu bưng cơm ngồi ở bên cạnh Tiêu Trạch, vì vậy lá gan không biết ăn trúng thuốc quỷ gì, quyết định không thèm nhúc nhích gì luôn.

Tiêu Trạch cũng chỉ muốn hù dọa một câu, nên cũng không phản ứng lại mà chỉ cúi đầu bắt đầu ăn cơm. Hai chân Lâm Dư hai khép lại, cổ chân kẹp ở giữa cẳng chân của Tiêu Trạch, vậy mà anh vẫn không nhúc nhích, cậu liềm im lặng cúi đầu cười.

Trong lúc cười tới vui vẻ thì trong chén được gắp cho một cái đùi gà.

Lâm Dư ngẩng đầu nhìn thấy Tiêu Nghiêu mới vừa thu đũa dòm mình liền lập tức nói: “Cảm ơn anh xinh đẹp.”

“Cảm ơn gì chứ, người nên nói cảm ơn là anh mới phải.” Cái miệng nhỏ nhắn của Tiêu Nghiêu đang ăn canh, bất ngờ ngạc nhiên nói, “Đúng rồi, lúc chúng ta cãi nhau với thằng cha em có nói một chuỗi dài, cái gì họa sát thân? Là em gạt hắn hay là thật vậy?”

Lâm Dư cầm đùi gà gặm: “Đương nhiên là thật, không phải sau đó anh của em đánh hắn ta à.”

Tiêu Nghiêu vẫn không tin: “Em có thể tính ra được sao?”

“Em thực sự có thể tính ra đó.” Lâm Dư ăn đến một miệng toàn là dầu, “Nhìn xem và đoán mệnh thuộc về một loại, tướng tay, tướng mạo,tướng số, mỗi người đều khác biệt nhau, đây chính là những thứ căn bản trong ngành.”

“Đức hạnh.” Tiêu Trạch cười nhạo một câu, “Cậu tốt nghiệp đại học đoán mệnh xem bói Trung Quốc hả?”

Lâm Dư cứ để mặc cho anh nói, thế nhưng không muốn ai ngờ trình độ nghề nghiệp của mình nên nhìn sang Tiêu Nghiêu lên tiếng “Anh xinh đẹp ơi, Khương Tử Nha(*) đủ thần kỳ phải không? Người đã từng nói qua qua ‘nhất thân tinh thần, cụ hồ lưỡng mục, nhất thân cốt tương, cụ hồ diện bộ"(**). Anh nói xem có phải tướng mạo vô cùng quan trọng hay không?”

(*)Khương Tử Nha được biết đến như một vị tướng tài vĩ đại và là người góp phần lập nên sự nghiệp  nhà Chu kéo dài hơn 800 năm. Ông trở nên nổi tiếng trong văn hóa Đông Á qua điển tích Thái Công điếu ngư(太公釣魚; Thái Công câu cá) hay còn gọi là Lã Vọng câu cá

(**) muốn biết trạng thái hay tinh thần của người nào, thì phải nhìn vào hai mắt họ, còn muốn biết cốt cách(hình thể, dáng điệu con người, nét đặc sắc về tính cách)  thì phải nhìn cả gương mặt., nói lên tầm quan trọng của tinh thần và cốt cách. 

Tiêu Trạch liền nhảy vào phá: “Đó là Tằng Quốc Phiên(*) nói, trứng bịp bợm.”

(*)Tăng Quốc Phiên(1811-1872) :  là Bá Hàm, hiệu là Điều Sinh, người Tương Hương, tỉnh Hồ Nam, đỗ Tiến sĩ triều Đạo Quang, giữ chức vụ Thị lang các bộ Binh, Lễ, Lại, Hình, đồng thời là một Nho gia lỗi lạc theo phái Đông Thành, nhân vật tiêu biểu của địa chủ người Hán, sau được bổ nhiệm chức Nội các Học sĩ trong Triều đình Mãn Thanh.

Mặt Lâm Dư đỏ lên, tự dưng không thích ăn đùi gà nữa. Tiếp đó cậu mới cảnh giác một chuyện, tại sao Tiêu Trạch có thể hiểu rõ như thế chứ? Sau cùng lại liên lạc đến câu đố về mạng số Tiêu Trạch, cậu như nghẹn ở cổ họng, liền nhìn chằm chặp đối phương không ngưng.

“Này.” Tiêu Trạch bị nhìn đến không thoải mái, “Không phải chỉ sửa cho cậu thôi sao, đâu cần nhìn chăm chú tôi đến gần chết vậy?”

Lâm Dư không cam không nguyện mà thu mắt lại, quay đầu tiếp tục tán gẫu cùng Tiêu Nghiêu.

Sau khi ăn xong, Tiêu Nghiêu kéo cậu tới phòng khách đoán mệnh, y buộc tóc mái cùng mớ tóc rối lên hết rồi hỏi: “Em thử dòm anh rồi bói xem khi nào anh mới có thể gặp được chân mệnh thiên tử của đời mình đi?”

Lâm Dư quyết định giả ngu: “Anh xinh đẹp ơi, anh thích đàn ông sao?”

Tiêu Nghiêu nói cứ như chuyện đương nhiên: “Phụ nữ cũng không đẹp bằng anh, tất nhiên là thích đàn ông rồi.”

“… Ờ.” Lâm Dư sờ mặt, thực ra cậu cũng không có khái niệm gì với vẻ bề ngoài cả, cả ngày xem tướng thấy nhiều ơi là nhiều rồi, giờ chỉ biết chết lặng thôi. Cậu lên tinh thần, bắt đầu nghiên cứu tỉ mỉ mặt Tiêu Nghiêu mặt, “Anh xinh đẹp, lông mày của anh đúng là không tệ nha. Băng Giám(*) có nói:’Mọc phải nhấp nhô, ngắn phải có thần. Đậm kỵ hư quang, nhạt kỵ cằn cỗi"(**). Lông mày của anh đậm nhạt thích hợp, dài ngắn vừa phải, đủ khả năng đánh bại 70% lông mày của người toàn quốc đó.”

(*) Băng giám: là một tác phẩm của Tăng Quốc Thiên đời Thanh, tác phẩm là sự tổng kết của ông về sự nhận thức người, tâm đắc dùng người, hiểu rõ lòng người được thể nghiệm và quan sát tỉ mỉ để truyền lại cho đời sau.

(**) Mọc phải nhấp nhô: tức là phải cong lên xuống đến mức có thể, vì người xưa cho rằng, lông mày thẳng như cung không lên không xuống thì tính cách người đó sẽ nóng nảy, tàn nhẫn, vì lẽ đó, lông mày phải tránh mức quá thẳng. Ngắn phải có thần: lông mày ngắn nên hiên ngang xếch cao mới có thần, nếu như lông mày ngắn không có thần, người đó sẽ nghèo đói chết sớm, không may mắn. => Nếu lông mày dài, phải nhấ nhô lên xuống, không được thẳng cứng. Nếu lông mày ngắn, xếch cao có thần, không được nhạt thưa vô thần.

Đậm kỵ hư quang: Hư quang chính là thứ ánh sáng hư ảo, người xưa cho rằng, lông mày rậm trong ánh sáng hư ảo sẽ hiếu thụt sức sống, nguyên do là âm khí quá thịnh. Nhạt thì cằn cõi: nhạt như sợi dây sắp đứt, người xưa cho rằng, loại lông mày này sẽ vô cùng tối tăm, không có khí thế, lửa cũng hóa tro tàn. => Lông mày dày thì kỵ ánh sáng hư ảo, còn nhạt thì đừng nhạt như dây thừng sắp đứt. 

Tiêu Nghiêu đỏm dáng mà nói: “Anh bỏ ra tận tám ngàn đồng đi sửa, dám không đẹp tới phá banh tiệm luôn.”

Lâm Dư bị nghẹn, sau đó nhìn sang đô mắt Tiêu Nghiêu: “Mặt và mắt đều chia ba đoạn, Thái Âm khít hẹp, đi qua Trung Âm, phía sau Thiểu Âm dần dần rộng hơn(*), cho nên đuôi mắt của anh trông dài nhỏ, với lại còn hơi giương lên nữa. Anh xinh đẹp, số đào hoa của anh rất vượng phải không?”

(*) Thái Âm là chỉ đầu mắt, Trung Âm là chỉ tròng mắt, Thiểu Âm là chỉ đuôi mắt.

Nụ cười Tiêu Nghiêu đọng lại: “Mẹ nó nếu vậy anh đã không phải mang sáu cái vòng thạch anh màu hồng phấn rồi.”

Cái ca làm ăn này có hơi bị khó xử rồi, Lâm Dư đành đánh trống lui quân, bắt đầu bát quái: “Anh xinh đẹp, chắc là do anh thích đàn ông nên khó tìm đối tượng đó, chứ gương mặt anh có mệnh đào hoa rất vượng.”

“Haiz, có nỗi khổ khó nói.” Tiêu Nghiêu nắm lấy tay Lâm Dư, “Mấy thứ đào hoa này, phải là người mình thích tới mới coi như là đóa đào hoa tới, còn nếu là người mình không thích, ngay cả gốc cây đào cũng không được.”

Lâm Dư hơi căng thẳng: “Vậy anh đang thích đóa nào thế?”

“Ai hả.” Tiêu Nghiêu mím môi gật đầu, đặc biệt e thẹn, “Em trai, em không thể chỉ nói ra vấn đề mà không nói ra chiêu nha, em nói xem anh nên chờ đợi trong yên lặng, hay là bá vương ngạnh thượng cung đây(*)?”

(*) ám chỉ hành động cưỡp hiếp, hiếp dâm.

Bạn nhỏ Lâm Dư bị dọa đến đổ mồ hôi: “Bá vương ngạnh thượng cung là gì vậy anh?”

Tiêu Nghiêu nắm tay: “Là anh muốn cưỡng hiếp tên đó á!”

Sau giờ ngọ dễ lâm vào cảnh mệt mỏi rã rời, hai tên họ Tiêu phóng đi ngủ trưa, chỉ có mình Lâm Dư ngồi trên ghế sa lông ngẩn người.  Cậu ôm hộp sắt hạt dẻ cười, một bên gặm một bên phát sầu, nghề nghiệp này đúng là mang lòng dạ thiên hạ, cứ phải bận tâm chuyện của người khác.

Cậu tính một chút, anh xinh đẹp thích đàn ông.

Căn cứ vào những dấu hiệu rõ ràng kia, hẳn là anh xinh đẹp thích Tiêu Trạch rồi.

Nêu như vậy thì anh xinh đẹp thích Tiêu Trạch, thế nhưng Tiêu Trạch không có thích anh xinh đẹp.

Trong nháy mắt, Lâm Dư có hơi bị chần chờ, dù sao cậu cũng không bói được Tiêu Trạch có thích hay không, nhưng lại cảm thấy cái đức hạnh kia của Tiêu Trạch hình như chả thích được ai cả. Nếu đã như vậy, vấn đề cuối cùng đã nổi lên mặt nước, lỡ như anh xinh đẹp bá vương ngạnh thương cung…

Là cưỡng hiếp Tiêu Trạch hả…?

Cái này quá… đáng sợ.

Lâm Dư ăn hết một hộp hạt dẻ cười, nhưng vẫn không có vui gì hết. Tiếp theo cậu rón ra rón rén đi tới cửa phòng ngủ, sau đó giữ cửa nhẹ nhàng đẩy khai một khoảng nhỏ liền nhìn thấy Tiêu Trạch đang dựa vào đầu giường chơi gì đó trên laptop.

Tính cảnh giác của Tiêu Trạch vốn rất cao, nhìn thẳng một phát mà nói: “Lén la lén lút như ăn trộm làm gì, vào đi.”
Bé ngoan Lâm Dư đi vào ngồi xổm xuống bên giường, tiếp theo mới phát hiện trên màn ảnh đều là chữ, còn là chữ tiếng Anh nữa chứ. Cậu nhanh chóng bò lên giường, dán chặt đệm giường giữ một khoảng cách với đối phương, sau đó mới mò ga trải giường hỏi: “Anh đang xem gì vậy?”

“Luận văn.” Tiêu Trạch bật chế độ một chữ quý như vàng, giống như nói hơn hai chữ thì miệng sẽ bị toét ra vậy đó.

Lâm Dư cũng đã quen, hỏi tiếp: “Luận văn gì vậy anh?”

“Về phương diện địa chất.” Tiêu Trạch không biết cái tên trứng bịp bợm này ăn no rỗi rảnh hay gì, giữa trưa không chịu đi ngủ ngồi đây giao lưu tư tưởng, “Hai ngày nữa có buổi giao lưu, có thể tôi sẽ không ở nha.”

“Ờ.” Mắt Lâm Dư đảo tới đảo lui, nhìn thấy Tiêu Trạch xắn ống tay áo lên. Trong lòng cậu tự dưng căng thẳng, nhanh chóng tới gần vuốt vuốt cái ống tay xuống, còn che che cánh tay Tiêu Trạch mới ngại ngùng mà nói: “Ban ngày ban mặt, anh đừng như vậy.”

Tiêu Trạch xem đến đoạn cuối cùng: “Lại có ý đồ gì nữa?”

Lâm Dư lo lắng phiền não: “Anh phải bảo vệ bản thân thật tốt, lòng người thời đại này đã đổi thay mất rồi.”

“Trưng bịp bợm.” Tiêu Trạch cũng nhìn xong, khép laptop ném qua một bên, “Có việc thì nói thẳng, không có thì leo lên lầu ngủ, chứ đừng có ở đây dòm tôi mà phát bệnh.”

Lâm Dư dùng sức dụi mắt, dụi đến đỏ ửng cả lên: “Anh… Em sợ.”

“Cậu sợ cái gì?”

“Em sợ…” Lâm Dư cắn môi, chuyện này đúng là khó mở miệng quá đi mà, “Em sợ anh bị cưỡng hiếp.”

Một trận đất trời đen kịt ập tới, sau đó Lâm Dư trực tiếp bị đè xuống giường, một tay của Tiêu Trạch nắm lấy gáy, tay kia ngắt lấy cằm, cả khuôn mặt của cậu bị bóp đến biến hình, miệng cũng bị ép cho dẩu lên.

Tiêu Trạch một thân tung hoành hai mươi tám năm nay, từng mang theo cả đội đi ngang qua rừng rậm ở Điền Nam, uống bảy, tám chén rượu mạnh ở Thanh Hải, trên đường gặp phải cướp túi, từng đạp qua biết bao nhiêu xương cốt của những kẻ giở thủ đoạn xấu xa, lúc dọn nhà còn đem mớ giấy chứng nhận kichboxing và tán thủ(*) bán phế liệu cho đỡ vướng nữa kìa.

(*) Kickboxing: là một nhóm các môn thể thao chiến đấu độc lập dựa trên đá và đấm, lịch sử phát triển từ karate, Muay Thái và boxing của phương Tây. Kickboxing được thực hành để tự vệ, tập thể dục, hay như một môn thể thao tiếp xúc. Tán thủ: Tán thủ là võ chiến đấu tay không tự do ra đời ở Trung Quốc chú trọng vào các dạng chiến đấu tự do thực tế, đòi hỏi sự thành thạo các kỹ thuật võ thuật Trung Hoa. 

Vậy mà giờ đây cái tên trứng bịp bợm này nói với anh, sợ anh bị cưỡng hiếp.

Nếu ba mẹ anh còn sống trên đời, đoán chừng cũng sẽ không lo lắng dị hợm như vậy.

“Anh…” Lâm Dư bị ngắt nói không ra lời, cái miệng bị bóp không khép lại được, nước bọt sắp tràn ra. Tiêu Trạch nhìn chằm chằm cậu như nhìn tên não teo: “Cậu nên lo cho mình trước thì hơn.”

Lâm Dư nghĩ ngợi mất vài giây, trong lúc này Tiêu Trạch cũng buông lỏng ra, còn đánh cái bốp lên mông nữa. Cậu mau lẹ mà nhảy xuống giường, sau đó co cái mông lại: “Em không buồn ngủ! Em muốn xuống trông cửa tiệm!”

Nói xong liền chạy thoắt đi như một làn khói chưa kịp nhìn cái gì, Tiêu Trạch cũng bị quậy hết thấy buồn ngủ, cho nên mở laptop lại viết tài liệu cho buổi giao lưu sắp tới. Viết mới được vài dòng, cảm thấy bản thân không thể tập trung đành đóng lại rồi mở trang tìm kiếm ra.

Nhập vào dòng chữ: Cầu giúp đỡ, nam sinh lúc trưởng thành hay suy nghĩ cái gì?

Nam sinh lúc trưởng thành không chỉ có thích đoán mò, hơn nữa tinh lực còn rất dồi dào. Lâm Dư chạy xuống lầu, đứng ở bậc thang thứ hai từ dưới đếm lên quét mắt nhìn qua toàn bộ một tầng, bạn nhỏ hết tỉ mỉ quan sát lại đến nghiêm túc phỏng đoán, cuối cùng ra một quyết định thừa dịp sau giờ ngọ không có ai sẽ chính nghiêm lại phong thuỷ.

Hai cửa kính nhà sách rất to, đường phố cũng rộng rãi thoáng máng, theo phong thủy học, muốn tiền tài thịnh vượng thì phải có sân trống trải. Lâm Dư chụp ảnh cái cửa, sau đó xuống cầu thang xoay người, tầm mắt hướng về sau cửa mà suy xét.

Đối diện cửa là cầu thang sát vách tường, trên tường treo một cái gương.”Ây da hao tổn tiền quá quá đi!” Lâm Dư cố nhón chương lấy cái gương đi, cái này chắc chắn do Tiêu Trạch treo nè, nếu không thì so với độ cao này thì người khác chỉ có thể soi được cái trán.

Sau khi lấy xuống thì tường có chút khoảng không, mới vào nghề thì thích hợp thấy ba thứ, chính là nhìn thấy màu đỏ nhìn thấy xanh biếc nhìn thấy bức tranh. Cậu suy nghĩ cảm thấy tranh cắt giấy màu đỏ không ăn khớp gì cả, cũng không thể dán cây xanh nào lên tường, cho nên treo một bức tranh là thích hợp nhất.

Lâm Dư tháo bức tranh từ chỗ tường khác treo lên chỗ tường này.

Những thứ mới vào nhìn thấy còn có ghế mây, thang cho mèo(*), chậu hoa và mấy cái ghế salon đơn, Lâm Dư bận bịu bốn phía, vừa muốn cân nhắc phong thuỷ, liền muốn bày sao cho dễ nhìn, mệt muốn chết luôn.

(*) Hình:


Bận bịu hết mấy tiếng, mồ hôi tuôn ra ướt hềt quần áo. Lâm Dư tiêu tốn sức lực nhấc chân lên lầu, sau đó đứng ở trên bậc thang nhìn xuống lần nữa, căn nhà rốt cuộc  sáng bừng hẳn lên, cảm giác ngày mai thế nào cũng đông như trẩy hội, nửa năm sau có thể mở chi nhánh, một năm sau có thể trở thành một chuỗi cửa tiệm luôn.

Trong lòng tự khen mình lấy hai câu, thế nhưng vẫn chưa có đủ, cậu nhìn sang đồng hồ, muốn Tiêu Trạch nhanh nhanh tỉnh ngủ đi xuống nhìn xem.

Tốt nhất Tiêu Trạch nên khen cậu hai câu.

Muốn gì có đó, Lâm Dư vừa xoay người liền nhìn thấy Tiêu Trạch đứng ở đầu cầu thang.

“Anh ơi! Anh dậy rồi!” Cậu không than mệt nữa, nhảy lên chỗ anh, nhưng mà giờ kể công cũng không tiện lắm, cho nên xem như không có chuyện gì xảy ra, “Mồ hôi không à, để em đi tắm cái đã!”

Hai mắt to tròn sáng loáng, từng giọt mồ hôi đọng trên trán cứ như đang phát sáng, cậu vui sướng nhếch khóe miệng bang bang chạy ra ngoài, sau đó mới nhận ra phương hướng, chạy lại về phía nhà tắm.

Tiêu Trạch mới vừa tỉnh ngủ, bị sức sống bừng bừng ập tới có chút hoang mang.

Vừa đi được nửa đường trông thấy Tiêu Nghiêu mới tỉnh ngủ cầm tờ giấy chạy tới, trên giấy viết ra mấy hạng mục: “Tôi nghĩ qua rồi, cái tiệm này của cậu quá ư nhàm chán, trừ ông chủ ngon cơm cùng nhiều mèo ra thì chả có gì hay ho.”

“Mèo nhiều vô dụng, bọn nó đâu có trò chuyện được, ông chủ ngon cơm cũng vậy, ổng cũng không chịu nói chuyện cùng người ta.” Tiêu Nghiêu đầu tóc rối bù theo Tiêu Trạch đi xuống lầu, “Cho nên tôi thấy cậu nên…”

Tiêu Nghiêu sửng sốt: “Ghế sô pha sao dời ra chỗ đó rồi? Có ăn trộm hả?”

“Trôm gì mà trộm.” Tiêu Trạch nhìn quanh một vòng, sau đó chậm rãi mỉm cười. Trách sao trứng bịp bợm kia nay lại rạng rỡ đến vậy, thì ra là làm chuyện tốt không cố ý lưu danh, chờ được khen đây mà.

Lâm Dư líu lo không ngừng cuối cùng cũng tắm xong, vừa thay quần áo vào lá vọt một đường bay xuống, kết quả phát hiện bàn nhỏ bên cửa sổ bị dời đi. Còn Tiêu Nghiêu thì đứng ở trước cửa sổ khoa tay múa chân: “Lúc đó cậu phải để nó ở đây, làm sao cho người đi ngang qua nhìn thấy, sau đó hấp dẫn bọn họ đến.”

Lâm Dư quay đầu hỏi: “Anh xinh đẹp ơi, để cái gì thế?”

“Tủ kem.” Tiêu Nghiêu nói rằng, “Bây giờ chỉ kinh doanh một hạng mục là không được, nhất định phải đa dạng hóa mới có thể hấp dẫn khách hàng, chỗ này để tủ kemgóc trên để báp rang bơ, mùa đông còn có thể thêm khoai nướng, thêm nữa cậu tự mà nghĩ thêm.”

Tiêu Trạch thoáng suy nghĩ: “Có thể làm theo kiểu tự phục vụ, như vào cửa thu bao nhiêu tiền, sau đó muốn ăn cái gì ăn muốn đọc cái gì đọc, lúc rời khỏi còn có thể cầm theo một quyển sách cũ.”

“Chủ ý này được đó, vậy cậu còn muốn xem quy tắc kinh doanh gì nữa không?” Tiêu Nghiêu đến gần, đầu dán vào cửa sổ thủy tinh mà ma sát, lộ ra bộ dáng vô cùng ngây thơ khả ái, “Một nửa chủ ý này do em nghĩ ra, cưng định làm gì cảm ơn em hã?”

Não Tiêu Trạch tư duy vô cùng nghiêm túc: “Lúc đến cứ đến đây ăn kem.”

Lâm Dư lùi tới trước kệ sách, bĩu môi bày tỏ bản thân rất chi là hổng được vui, ngay cả sữa tắm cũng không thèm dùng, chỉ vì tắm xong chạy xuống nghe ai kia khen, kết quả có được cái gì đâu. Tốt xấu gì cậu cũng quần quật cả một buổi trưa mà, cớ sao lại bị đối xử như vậy.

Cậu buồn bực nhìn giá sách, tiện tay rút ra cuốn sách cũ tên “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Ba huynh đệ Lưu Quan Trương kết nghĩa, Lưu Bị chính là khởi đầu của sự bất bình, cả ngày chỉ tin Quan Vân Trường, không tin Trương Phi, cái này có bao nhiêu thương tâm chứ.

Lâm Dư lúng ta lúng túng nói: “Trương Phi, tôi hiểu lòng ông mà.”

Sau lưng truyền đến một tiếng huýt sáo, Tiêu Nghiêu ôm lấy chìa khóa xe hất tóc một cái: “Em trai, gọi cưng vài tiếng cho hồn về. Ngày hôm nay cám ơn em đã giúp anh, giờ anh phải đi, ngày khác tới chỗ anh chơi ha.”

“Hẹn gặp lại anh xinh đẹp, lái xe cẩn thận.” Lâm Dư phất tay, nhìn Tiêu Nghiêu ra cửa lên xe. Chiếc xe màu hồng phấn kia rong chơi dưới ánh tà dương liền biến thành màu vỏ quýt, sự chói chang kia lại có chút tà mị xinh đẹp, khiến ai nhìn thấy cũng muốn nhào tới chụp hai ba bức hình.

Cậu thu mắt lại không nhịn được nhìn về phía Tiêu Trạch. Tiêu Trạch vẫn còn đang đứng ở trước cửa sổ, một mảnh nắng chiều tà chiếu vào làm gương mặt của anh chìm dần vào bóng tối, không thấy rõ anh đang có tâm tình gì.

Lâm Dư cúi đầu nhìn Trương Phi: “Buổi tối đại ca có khen ông không?”

“Đừng có suốt ngày rầm rì.” Tiêu Trạch đi ra từ mảnh sáng kia, vì phòng không bật đèn lúc bước ra liền thấy có chút tối. Anh đi tới chỗ Lâm Dư, cầm lấy quyển “Tam Quốc Diễn Nghĩa”: “Mấy tuổi rồi, còn xem minh họa giảng giải bản thiếu nhi.”

Lâm Dư nhỏ giọng tranh cãi: “Lúc nhỏ có ai kể mấy chuyện này cho em nghe đâu.”

Tiêu Trạch quay người lên lầu cầm theo chìa khóa xe, lúc đi xuống nhìn thấy Lâm Dư vẫn còn đứng ở đó. Không thấy tối hay sao, còn nâng sách dòm dòm nứa.

“Trứng bịp bợm, đi.”

“Đi đâu?”

“Về nhà lấy hai ba bộ đồ, nếu không đi thì tự mình ở nhà trông tiệm.”

“Em đi chứ!” Lâm Dư nhớ tới Tiêu Trạch từng nói muốn đi tham gia buổi giao lưu, bây giờ chắc là định về nhà chuẩn bị. Cậu nhanh chóng bay đi, bay tới cửa nhớ ra mình vẫn đang cầm sách, vì vậy muốn quay lại trả nó về.

Tiêu Trạch dứt khoát kéo cửa nhôm cuốn xuống: “Cầm lấy xem đi.”

Khoảng thời gian này khá là khó chịu, chiếc xe Jeep không thể nào tùy ý di chuyển được, thêm vào hai bên đèn neon chiếu lên hòa cùng ánh tà dương đỏ hồng, chậm chậm đu đưa cứ như đang cưỡi ngựa xem hoa vậy.

Chán chường khi xe không đi được, Lâm Dư mới đặt sách lên đùi mà hỏi: “Anh ơi, Lữ Bố hay Triệu Vân giỏi hơn?”

Tiêu Trạch nói: “Ai cũng giỏi.”

Lâm Dư vẫn nhìn chằm chằm sách, tâm tư có chút lâng lâng, chủ yếu là do tia sáng ở bốn phía quá ư là đẹp, không có giống với sự ồn ào ở bên ngoài xe. Cậu cầm sách, ngón tay ấn lên số trang muốn đè ra dấu: “Anh thấy tủ kem hay là phong thủy hiệu nghiệm hơn?”

Tiêu Trạch nhìn ra phía ngoài, quả thật đang rất muốn cười: “Cái nào cũng hiệu nghiệm.”

Tra lời cũng như không trả lời vậy, cuối cùng hai bên không có bên nào được bỏ lơ hay ưa chuộng cả. Lâm Dư gãi gãi hai má, bất chấp tàn nhẫn mở miệng. Kỳ thực cũng đâu có tàn nhẫn lắm đâu, cậu dùng âm thanh nhỏ tới mức không nghe thấy mà hỏi.

“Anh cảm thấy được anh xinh đẹp dễ nhìn hay là …”

Lâm Dư kìm lại, đúng lúc xe cộ tắc đường bắt đầu di chuyển cho nên lật sách không hỏi nữa.

Thôi quên đi cho rồi.

Tiêu Trạch cầm tay lái, nuốt đáp án trở lại trong bụng, nếu tên trứng bịp bợm ngốc này không hỏi nữa, vậy anh cũng không trả lời.

Quyển 2 - Chương 17

Ngôi nhà ba phòng(*) này quạnh quẽ gần hai tháng, trong khoảng thời gian đó chỉ có nhân viên làm theo giờ đến đây vài lần, trên đồ dùng cũng phủ lên một  lớp vải, hiện tại chỉ cần kéo lên là mọi thứ sạch sành sanh. Lâm Dư bước đi tham quan, so với cửa tiệm, chỗ này giống với khái niệm “căn nhà” hơn.

(*) gốc là: 三居室 tam cư thất chỉ nhà ở có ba phòng ngủ.

Cả hai đơn giản ăn qua bữa cơm tối, bây giờ thời gian vẫn còn sớm, cho nên Tiêu Trạch đi vào phòng ngủ tìm mấy bộ quần áo cho buổi hội thảo giao lưu, còn Lâm Dư ở phòng khách xem ti vi. Bên trong màn hình tivi đang chiếu, nào là nhà ăn ngôi trường cấp ba bị nổ, có một học sinh anh dũng cứu người.

Lâm Dư căn bản không chú ý nghe, vẫn còn đang cúi đầu nghiên cứu quyển “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Sách này là cho thiếu nhi xem, vì thế có cải biên lại cho chút hài hước, cậu đọc đến say sưa ngon lành.

Không nghe được âm thanh trong ti vi,  thế nhưng lại nghe rõ ràng tiếng bước chân bước đi trong êm đềm kia, lúc cậu ngẩng đầu liền nhìn thấy Tiêu Trạch đi ra khỏi phòng ngủ, còn mang theo cái cặp vuông thu dọn xong đồ.

“Anh ơi, giao lưu phải đi nơi khác sao?”

“Không phải, bình thường đều diễn ra khép kín, hội nghị khá tập trung.” Tiêu Trạch đặt cặp ở một bên ghế sô pha, sau đó dửng dưng mà ngồi xuống, “Cũng chỉ hai ba ngày thôi, lúc đó tôi gọi bạn bè tới giúp cậu trông cửa tiệm.”

Phản ứng đầu tiên của Lâm Dư là nghĩ đến Tiêu Nghiêu: “Không cần! Em có thể tự trông một mình mà!”

“Ai thèm nghe cậu” Tiêu Trạch cầm cái điều khiển từ xa ấn loạn một trận, “Người đó là Giang Kiều, cậu cứ gọi anh ấy là anh, đúng lúc có thể nhờ cậu ta tính toán sổ sách giùm.”

“Vậy cũng được.” Cả người Lâm Dư như không còn sức  tựa vào gối mềm, sau đó ngâm nga nghe như tiếng mài đao, “Cuối cùng em có bao nhiêu anh trai tốt đây ta… Sao em có nhiều anh trai tốt vậy nhỉ? Nếu hỏi em thích người nào nhất… Đương nhiên sẽ chọn…”

Chương trình gì chán bỏ mẹ, Tiêu Trạch tắt TV.

Âm thanh trong kia đã dừng, càng nghe rõ tiếng ca kia hơn.

Lâm Dư vừa vặn hát thêm ba chữ: “… Anh Tiêu Trạch…”

Tiêu Trạch căn bản không nghe thấy đọan trước, còn tưởng rằng cậu đang gọi anh: “Có chuyện gì?”

Cái gì cũng không có, chỉ muốn ca ngợi anh thôi, Lâm Dư nói thầm trong lòng. Nói thầm xong liền cầm lấy sách mà biểu diễn: “Anh, em xem tới Thuyền cỏ mượn tên tiếng tăm lừng lẫy rồi”

(*)Thuyền cỏ mượn tên: (Hán việt: Thẻo thuyền tá tiễn) là một cố sự trong trận chiến Xích Bích trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Chuyện kể rằng Chu Du cố ý đưa ra hạn trong mười ngày phải làm được mười vạn mười tên, Gia Cát Lượng cơ trí liếc mắt liền biết đây là một kế sách hại người, nhưng vẫn bình tĩnh mà nói rằng “Chỉ cần ba ngày”. Sau đó, Gia Cát Lượng lợi dụng Tào Tháo tính cách đa nghi, điều mấy thuyền cỏ dụ địch, cuối cùng cũng mượn đủ mười vạn mũi tên, lập được kỳ công. 

Tiêu Trạch không thèm động đậy: “Xem tiếp đi.

Lâm Dư biểu lộ cảm xúc: “Anh bây giờ như mấy người rơm trên thuyền cỏ không chịu nhúc nhích ấy, có phải là chờ mũi tên bay trúng người hay không(*)?”

(*) Gia Cát Lượng đã dùng hai trong ba ngày để bày trí trận, ông xếp nhiều binh sĩ làm bằng rơm xung quanh vài người lính thật trên một chiếc thuyền. Ngày hôm sau khi bắt đầu trận chiến, ông lệnh cho người lính thật hò hét làm quên địch lo lắng, liên tục phóng tên về phía thuyền, và những cung tên ấy trúng gắn trên người rơm. Ba ngày sau, ông cũng thu được hơn 10 ngàn mũi tên.

Tiêu Trạch quả thật đang bận nhớ lại hạng mục thảo luận và giao lưu của hội nghiên cứu, chỉ thuận miệng trả lời: “Bay đi.

Nói xong chưa tới nửa giây, trước mắt liền chớp nhóang một cái, thì ra là Lâm Dư bay tới đè lên người của anh.”Con mẹ nó cậu, ” Anh theo phản xạ có điều kiện giơ tay tiếp được, cảm giác như cơ bụng cũng bị đập đến phẳng lì, “Cậu phát bệnh nữa hay gì?”

Lâm Dư bày ra tư thế vặn vẹo: “Không phải anh bảo em bay sao?”

Tiêu Trạch hất cằm: “Hiện tại tôi đạp cậu bay về nhà ngủ.”

Nhặt lấy sáchchuẩn bị trở về phòng ngủ, Lâm Dư nhẹ nhàng êm ả bước tới phòng ăn tắt đèn. Đi hai bước xoay một vòng, cùng chơi một ngày với anh xinh đẹp, dường như hút được không ít cái yêu khí trí mạng kia.

Cậu đi mấy bước liền quay đầu lại, ra vẻ đắc ý vô cùng: “Em muốn so cao thấp cùng tủ kem.”

Ngày hôm sau chạy trên con đường phía trước, Tiêu Trạch trực tiếp lái xe đến viện nghiên cứu, cònLâm Dư quay về hiệu sách Mắt Mèo. Tới gần sau nửa đêm thì trời bắt đầu mưa không ngừng, lúc này lạnh buốt. Lâm Dư mặc lấy áo khoác Tiêu Trạch, tuy nó không có vừa, thế nhưng lại cực kỳ ấm áp.

Tối hôm qua cậu nói câu đó là chỉ mở đầu, tuy là muốn như vậy, thế nhưng phong thuỷ thuộc về biện pháp hóa học, còn tủ kem thuộc về biện pháp vật lý, so ra hình như không khớp mấy, cho nên cậu cũng muốn thực hiện một biện pháp vật lý.

Mà Tiêu Trạch đâu có ở đây, lá gan Lâm Dư thẳng lên tới nóc, mở cửa liền treo bảng —— tiêu năm mươi đồng có thể xem bói một lần.

Vừa đến giữa trưa thì cậu liền bận rộn muốn xỉu, người thì đến lắp đặt tủ kem và máy bắp rang bơ, người thì đến xem sách chơi với mèo, so với lúc thường náo nhiệt hơn rất nhiều. Một mình Lâm Dư bận trước bận sau, lòng nói cái người tên Giang Kiều kia chả đáng tin gì cả, mấy giờ rồi còn chưa chịu tới nữa.

Đột nhiên lọt vào tai một trận động cơ vang dội không ngừng, Lâm Dư nhìn theo hướng phát ra âm thanh, liền thấy chiếc xe thể thao màu hồng phấn kia. Cửa xe mở ra, anh xinh đẹp trang điểm lộng lẫy xuất hiện.

Nhìn Tiêu Nghiêu có lẽ vừa mới rời giường, cầm theo bữa sáng tiến vào: “Em trai, anh đến giúp nè, đã ăn điểm tâm chưa?”

Lâm Dư nhận lấy phần anh đưa: “Cảm ơn anh xinh đẹp.”

“Cám ơn gì chứ, mấy bữa nay để anh mời, muốn ăn cái gì nói thẳng nghe hôn.” Tiêu Nghiêu ngậm miếng khoai lang, “Giang Kiều không thoải mái, còn ngủ nên anh đến thay ảnh.”

Hai người bọn họ cùng nhau trông cửa tiệm, vốn Tiêu Nghiêu là ông chủ, cho nên sẽ không hầu hạ người khác, ngồi không thì nhiều mà làm thì ít, ăn hết mấy hộp bắp rang bơ luôn. Lâm Dư giận mà không có dám nói, một bên chào hỏi khách khứa một bên dùng ánh mắt tiến hành băm thay Tiêu Nghiêu thành ngàn mảnh.

Tiêu Nghiêu ợ một tiếng no nê: “Ăn no liền buồn ngủ, anh lên lầu chớp mắt một cái đây.”

Lâm Dư nhìn chằm chằm vào cái dáng yêu kiều thướt tha kia, mãi đến khi cái bóng lưng một mét tám biến mất ở phía cuối cầu thang, mới kìm lòng không đặng học uốn éo cái mông theo, uốn một cái nổi hết da gà da vịt lên.

Thôi cho qua, chất phác mộc mạc vậy cũng tốt rối.

Chính nhờ vào việc phong thủy và thêm vào vài thiết bị, chuyện làm ăn trong cửa tiệm cuối cùng đã trở nên khả quan hơn, hơn nữa số người đến xem bói nhiệt tình tăng vọt.  Một mình Lâm Dư vừa phải múc kem, xem tướng tay, lấy bắp rang bơ, còn phải thu ngân tính sổ.

Cứ như vậy mà bận rộn hơn nửa ngày trời, bữa trưa bây giờ đổi thành buổi chiều mới ăn, đến buổi tối người dần dần ít đi, cậu mới nhớ tới Tiêu Trạch có nhắc đến chuyện phải tính toán sổ sách tháng qua.

Đối diện cùng máy vi tính và mớ sổ sách, Lâm Dư có chút đau đầu. Học giả đoán mệnh nghiên cứu đều dùng những đồ vật tương đối có tính trưu tượng, mấy dữ liệu này quá ư là chân thật, khiến cậu nhìn vào liền cảm thấy choáng váng buồn nôn.

Trong lúc đó, Tiêu Nghiêu cả ngày biếng nhác lê gót chầm chậm đi xuống, ngáp một cái kẹp thuốc lá, đầu óc không tỉnh táo cứ như bị ai đó làm tổn thương. Đúng như dự đoán, Tiêu Nghiêu ngồi xuống cái ghế chân cao ở quầy bar, đối diện với Lâm Dư, bật ra một tiếng thở dài: “Anh mơ thấy người yêu mối tình đầu của mình.”

Lâm Dư chưa kịp tiếp lời, thế nhưng không gây trở ngại với việc tính toán.

“Ảnh ngoan dữ lắm, cố gắng học tập, ngay cả câu ĐMM cũng chưa từng nói.” Tiêu Nghiêu châm điếu thuốc, “Mối tình đầu thuần khiết như thế đó, cho nên lúc đó anh rất thích ảnh. Sau đó, haiz…”

Lâm Dư đã quên luôn mình đang tính tới ngày nào: “Sau đó làm sao hả anh xinh đẹp?”

“Sau này, cuối cùng anh cũng học được cách yêu(*).” Đột nhiên Tiêu Nghiêu hát lên một câu, rất là khó nghe, “Ảnh không phải chén trà của anh, anh cũng chỉ tiện tán đổ ảnh thôi. Nhưng mà, haiz.”

(*) Lời bài hát 后来 Sau Này (nếu muốn nghe giọng nữ thì nghe Lưu Nhược Anh, nam là Trương Kính Hiên)

Lâm Dư hỏi: “Nhưng mà lại làm sao?”Tiêu Nghiêu hút xong đoạn thuốc kia: “Nhưng chén trà kia, cũng không cho anh pha. Anh không thể làm gì khác hơn là, haiz.”

Lâm Dư đã bình tĩnh: “Anh không thể làm gì khác hơn là làm sao nữa?”

Tiêu Nghiêu nhìn hắn: “Anh có thể làm gì khác hơn là pha cà phê, pha sữa bột, pha chè vừng chứ.”

“Cũng tốt, mấy thứ kia ngọt hơn trà nhiều.” Lâm Dư cúi đầu xem sổ sách, từng con số như muốn đánh ngất cậu. Giả thiết chén trà kia là nói đến Tiêu Trạch nói, có lẽ anh xinh đẹp kia chịu bỏ qua?

Nhưng mà cái lời thề son sắt hôm qua còn đòi cưỡng hiếp người ta nữa mà.

“Em trai, đừng xem nữa, tán gẫu với anh một lát đi mà.” Tiêu Nghiêu quấy rối. Hai tay Lâm Dư hai tay, nhìn ngang đối phương hỏi: “Tâm sự về anh của em đi, ảnh có chuyện gì vui không?”

Tiêu Nghiêu vừa nghĩ vừa nói: “Cậu ta đó hả, mùa đông hắn năm ngoái đi khảo sát ở bên ngoài trở về, rồi qua nhà anh đón đêm Giáng sinh. Cậu ta lúc đó khá mệt mỏi, uống xong mấy ly liền đi ngủ, sau đó anh liền cởi quần áo cậu ta ra.”

Lâm Dư cảnh giác nói: “Anh cởi quần áo anh ấy làm gì?!”

“Tắm rửa thôi, cậu ta bôn ba có tắm đâu.” Tiêu Nghiêu lườm cậu một cái, “Nhưng mà một mình anh làm không nổi, nên anh và Giang Kiều cùng cởi, kết quả lúc cởi áo phát hiện trên lưng cậu ta có một hình xăm.”

Lâm Dư tò mò hỏi: “Hoa văn ra sao?”

Tiêu Nghiêu nhìn nước trà xanh bên trong cốc thủy tinh, giữa chân mày ngưng tụ thành một sự thất vọng nhàn nhạt: “Xăm một hình nốt nhạc.”

“Nốt nhạc? Có duyên cớ gì sao?”

“Cũng không có duyên cớ gì, người kia của cậu ta kéo viôlông.” Tiêu Nghiêu uống một hơi cạn sạch ly trà xanh, như đang uống rượu mạnh, “Người ta là tay chơi viôlông hàng đầu, quanh năm đi diễn ở nước ngoài, còn cậu ta quanh năm ra ngoài khảo sát, hai người vì bận rộn công việc cho nên bên nhau thì ít mà xa cách thì nhiều, cuối cùng chia tay trong hòa bình.”

Lâm Dư giật mình, cậu có hơi thấy bất ngờ. Nếu như thời gian có thể quay ngược về mấy phút trước, cậu nhất định sẽ không hỏi, bởi vì bây giờ nghe xong, trong lòng không thấy vui chút nào hết.

Tiêu Trạch mang đến cho cậu một cảm giác không yêu thích người nào cả, anh hung hăng, hờ hững như vậy, giống như có thèm để ý tới ai. Nhưng nếu anh dám xăm lên mình đồ vật liên quan tới đối phương, chắc chắn tình cảm lúc đó vô cùng sâu đậm.

Bất tri bất giác, đêm cũng sâu hơn rồi.

Lâm Dư đi kéo cửa cuốn nhôm, còn chưa kéo xong đã bị bàn tay bên trong nâng lên lại. Tiêu Nghiêu cầm áo khoác chui ra, nhìn qua dáng dấp có vẻ phải đi, nói: “Em trai, em ngủ một mình sợ không? Anh phải đi rồi.”

Lâm Dư quan tâm nói: “Đã trễ thế này còn đi sao?”

“Mới mười giờ thôi à.” Tiêu Nghiêu nhéo mặt cậu, “Cái này gọi là sống về đêm, chắc em chưa có đâu, khi nào em có anh cũng chả biết, hay em tự bói cho mình đi.”

Xe thể thao màu phấn hồng nhanh chóng lái đi, chỉ để lại một dòng khí thải nhàn nhạt. Lâm Dư khóa cửa xong vòng ra cửa bên, ngẩng đầu phát hiện trăng đêm nay rất sáng. Cậu mệt mỏi suốt một ngày trời, giờ chân mềm nhũn liền ngồi ở bậc thang ngay cửa.

Lấy điện thoại di động ra, không cuộc gọi không tin nhắn, cô độc level max luôn.

Cậu soạn tin nhắn: Anh ơi, anh đã ngủ chưa? Ngày hôm nay trong cửa hàng khách nhiều ơi là nhiều luôn đo.

Lúc Tiêu Trạch nhìn thấy tin nhắn là lúc mới vừa từ khoa xét nghiệm đi ra, anh lột găng tay ra trực tiếp ấn xuống nút gọi. Từ trước đến giờ anh luôn cảm thấy việc đánh chữ vô cùng phiền phức, cho nên rất ít khi gửi tin nhắn, muốn nói cái gì đều gọi thẳng.

Điện thoại được kết nối, anh không phí lời nửa câu: “Khóa cửa kỹ rồi đi ngủ đi.”

“Vâng, em khóa kỹ rồi.” Lâm Dư không nghĩ tới Tiêu Trạch sẽ gọi đến, cậu ngồi vẽ vòng tròn lên đầu gối mình “Anh ơi, hôm nay anh bận lắm hả? Khi nào anh mới về?”

“Ngày mốt về, có việc gì?”

“Không có, em thuận miệng hỏi một chút thôi.”
“Vậy tôi cúp máy.”

“Anh!” Lâm Dư không biết mình muốn nói cái gì, gấp đến độ vẽ loạn thành hình tam giác, “Đêm nay nhiều sao ghê, kem cũng bán xong rồi, chỉ còn lại một chút nhỏ…”

Tiêu Trạch không hiểu mô tê gì: “Trứng bịp bợm, có chuyện cứ nói thẳng, đừng có nín tới banh xác.”

Lâm Dư lấy hết can đảm mà nói: “Em cảm thấy trong cửa tiệm nên có chút âm nhạc, nhạc cổ điển tương đối thích hợp đó. Anh cảm thấy thế nào? Anh có thích mấy khúc viôlông hay không?”

Tiêu Trạch trả lời: “Cũng được, “Lương Chúc”(*) dễ nghe đó.”

(*) chuyện tình đẹp nhưng đầy bi kịch của một đôi trai gái, đây là tên viết tắt của Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. 

Lương Chúc, Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài, vì muốn bên nhau hóa thành cánh bướm.

Lâm Dư hít hà cái mũi, còn khó chịu hơn lúc bị cảm nữa, cổ họngchít chítnói chuyện như đang khóc: “Anh ơi, lúc nào thì anh mới vì em xăm một hình bát quái đây hả.”

Cúp điện thoại, Tiêu Trạch tới phòng làm việc đặt báo cáo xét nghiệm vào ngăn kéo, sau đó rời khỏi viện nghiên cứu. Dựa theo sự bố trí, hội nghị diễn ra vô cùng dày đặc, kỹ thuật viên chuyên gia và nhân viên tham dự viện nghiên cứu sẽ được sắp xếp ở trong một khách sạn. Anh lái xe Jeep ra khỏi cửa lớn viện nghiên cứu, thừa dịp trời vẫn còn tối mà đivề phía hiệu sách Mắt Mèo.

Tâm tình của đứa nhỏ thời kỳ trưởng thành không ổn định, anh đến coi chừng mới đươc.

Thật ra Tiêu Trạch cũng không sợ Lâm Dư cắt cổ tay hay cái gì, chỉ sợ bạn nhỏ này đi ra ngoài gây nguy hại cho xã hổi.

Chỉ có Lâm Dư là đáng thương, còn tưởng rằng Tiêu Trạch không chịu được, ngơ ngác nhìn chằm chằm màn hình đen ngây ngốc ra. Sau đó ngồi dậy mới phát hiện cái mông đau ơi là đau, liền đứng dậy chuẩn bị đi về ngủ. Vừa mới mở cửa, tự dưng nghe thấy tiếng ô tô tắt máy, chỉ mới bốn năm giây, cậu đã nhìn thấy Tiêu Trạch đang bước nhanh vể phía mình.

“Anh!” Lâm Dư kích động lên tiếng, sau đó lại nhanh chóng ũ rũ đi, “Anh không phải sợ em ôm tiền chạy trốn chứ, em vốn đâu phải người như vậy.”

Tiêu Trạch nở nụ cười: “Buổi tối không chịu ngủ, ngồi ở cửa gọi điện thoại lằng nhà lằng nhằng, cậu có thể cư xử như mấy nhóc con bình thường hay không?”

Trở lại cửa tiệm, lúc này đã tắt hết đèn, chỉ có một chiếc đèn đang sáng ở sau quầy bar cho nên khung cảnh nhìn khá đỗi thâm trầm. Tiêu Trạch đến gần mở sổ sách ra, sau đó đặt chìa khóa xe xuống: “Cậu ngủ đi, tôi phải tính sổ.”

Lâm Dư chưa hoàn thành nhiệm vụ giao cho,  lập tức nói: “Em giúp anh.”

“Tùy cậu.” Tiêu Trạch ngồi xuống, không nói gì nữa bắt đầu tính toán. Lâm Dư trông giữ ở một bên nghe anh sai khiến, không lên tiếng câu nào. Một lúc sau, cậu bỗng nghiêng người về phía sau mà liếc nhìn bóng lưng của Tiêu Trạch.

“Anh ơi, anh có ngứa lưng không? Em giúp anh gãi nha?”

Tiêu Trạch cũng không thèm ngẩng đầu lên: “Không ngứa.”

Lâm Dư nghĩ không ra cái cớ khác: “Nhưng em muốn gãi cho anh mà.”

Lúc này Tiêu Trạch mới chịu nhấc đầu: “Cậu có phải bị ngứa da hay không?”

Mắt Lâm Dư sáng lên: “Anh lại muốn đánh em hả? Vậy trước hết phải để em gãi lưng cho anh đã!” Cậu nói xong cũng vén áo sơ mi Tiêu Trạch lên, đập vào mắt là eo gầy cứng cáp cùng mấy khối cơ bụng ở phía trên, lúc này Tiêu Trạch đã giơ tay, lòng bàn tay ngay lập tức dán dát lên người.

Lâm Dư giật mình lui về phía sau, sợ đến mức kêu một tiếng, nhưng mới chỉ kêu được nửa tiếng, nửa tiếng còn lại đã chôn vào cuống họng.

Cậu nhìn thấy hình xăm kia rồi, một nốt nhạc nho nhỏ.

Lòng bàn tay không có đánh xuống, Tiêu Trạch giống như quyết định mặc kệ cậu, chỉ có thể nghe thấy âm thanh lật sổ sách.”Anh ơi, lúc xăm có phải anh từng nghĩ đến mình sẽ yêu thích mãi mãi hay không?” Cậu nhẹ giọng hỏi.

“Tất nhiên rồi.” Tiêu Trạch không hề để ý (*) trả lời.

(*) gốc là mạn bất kinh tâm: không để trong lòng, hững hờ.

“Thích rất nhiều năm rồi sao?”

“Đếm không hết.”

“Lẽ nào… Bây giờ anh còn thích hả?”

“Còn chứ.”

Bây giờ còn thích?! Lâm Dư đột nhiên nhào tới chỗ sổ sách, cách đối phương chỉ có mấy xentimét khó tin mà hỏi: “Đã chia tay mà vẫn còn thích? Vậy tại sao lại muốn chia tay chứ?!”

Tiêu Trạch cau mày: “Chia tay cái gì?”

Lâm Dư cong miệng lên, không biết mình oan ức cái gì: “Anh xinh đẹp nói hết rồi, người kia của anh là tay viôlông, anh vì người đó mà xăm hình này. Sao anh vẫn còn thích người đó hả? Cả Trung Quốc nhiều người như vậy, anh đâu nhất thiết phải như thế?!”

Tiêu Trạch tát đẩy cậu ra: “Cậu nói chó má gì đó, con mẹ nó tôi đi học viôlông, sau đó xăm cái hình này, sau này đọc nhiều sách, đừng nghe tên Tiêu Nghiêu nói nhảm nữa.”

Lâm Dư sửng sốt, nửa ngày sau mới thông suốt rõ ráng.

“Trứng bịp bợm.” Tiêu Trạch bỗng nhiên mở miệng, “Nếu như đã nói đến đề tài này, vậy cậu mau xem xem nửa kia của tôi ở đâu, tôi nhanh chóng  tìm cậu ta, đỡ làm lỡ thời gian.”

Tóc gáy Lâm Dư nổi lên, cảm giác giống như tai vạ đến nơi, đại nạn sắp tới. Cậu không biểu cảm gì mà lui về phía sau, hai hàng lông mày cau lại, đôi mắt rũ xuống, môi dưới cũng cắn chặt lấy nhau.

Nếu bói không ra, vậy thì bịa đi.

Lâm Dư thì thầm một cái thật oanh liệt: “Thiên cơ chỉ có thể tiết lộ một câu — Phóng mắt ra xa cõi sơn hà. Hoa rơi gió thổi nhớ xuân qua .(*)”

Ngòi bút Tiêu Trạch dừng lại, câu tiếp theo là “Chẳng bằng thương lấy người trước mắt.”(*)

(*) Ba câu trên đều nằm trong bài thơ Hoán khê sa (Một thoáng năm đi tuổi một lần). 

Anh quay đầu nhìn Lâm Dư đang đứng trước mặt mình, nghĩ thầm mấy nhóc con thời kỳ trưởng thành sao lại không biết xấu hổ như vậy chứ.

Quyển 2 - Chương 18

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Lúc này Lâm Dư đã lùi tới cuối quầy bar, chuẩn bị xong việc chạy trốn, kết quả Tiêu Trạch chỉ dùng hai mắt nhìn cậu, sau đó cũng không thực hiện những hành động nào tạo thành thương tổn cho thân thể đối phương. Tâm lý cậu càng trở nên lo sợ hơn, chỉ có bịa đại ra hai câu mà lại rước thêm ngại ngùng cho bản thân, sau không nhịn được lấy tay chà chà mặt bàn: “Anh ơi, anh tính gần xong chưa?”

Tiêu Trạch đã bắt đầu chỉnh lý bảng biểu: “Nhanh lăn đi ngủ đi, đừng ở đây làm phiền tôi.”

Lâm Dư cúi đầu nằm úp sấp trên bàn mà yên lặng, tựa hồ quyết tâm phải ở lại cùng anh cho được. Trước mấy phút còn đỡ nổi, sau đó mí mắt không ngừng đánh nhau, dường như cậu buồn ngủ lắm rồi.

Lúc đang dần chìm vào mộng đẹp, đột nhiên âm thanh tắt máy của máy vi tính đánh thức cậu.

Tiêu Trạch nhéo mi tâm một cái, dường như vẫn chưa dừng lại mà đứng dậy rời đi. Lâm Dư vui vẻ quá chừng, định cùng anh lên lầu nghỉ ngơi, kết quả lúc dòm thấy Tiêu Trạch cầm chìa khóa xe, mới phát giác thì ra anh không có định ở lại.

Cậu có chút không nỡ: “Trễ thế này mà anh còn đi sao?”

Tiêu Trạch liếc nhìn đồng hồ đeo tay: “Sáng mai có hội thảo, lát nữa nhớ khóa cửa kỹ.”

Lâm Dư tiễn Tiêu Trạch ra cửa lớn, nhìn theo tới khi đối phương rẽ đi lấy xe mới khóa cửa kỹ càng trở về. Lúc đi tới cầu thang chưa nghe tiếng xe Jeep khởi động, thế nhưng có thể nghe thấy tiếng nói chuyện mơ hồ của Tiêu Trạch. Cậu để tai sát vào cửa sổ, cách cửa kính và cửa cuốn nghe rõ hơn một tí.

“Lập tức trở về nhà, đừng có ngồi ở đây.”

“Anh là ông chủ sao?”

“Bớt nói nhảm đi, mau về nhà.”

“Tôi trốn nhà đi đó, không muốn về.”

Tiêu Trạch ra khỏi cửa định lái xe, kết quả nhìn thấy học sinh cấp ba mười mấy tuổi ngồi trên cái đệm ở cửa ăn hamburger, cô nương gì đó ơi, đã trễ thế này cũng không sợ nguy hiểm gì hay sao.

Anh tiến lên nói hai ba câu, đối phương còn kiên trì cứng đầu đáp lại.

Nhưng mà anh đã cố vơ vét mấy lời hay ý đẹp trong kho rồi, cho nên một khi đã nói hết không nghe, sau đừng có trách anh hung ác độc địa.

Cô gái kia dùng áo khoác đồng phục lót xuống ngồi, cho nên cũng không rõ đây là học sinh trường nào. Thực ra những đứa trẻ tới thời kỳ trưởng thành đều phát dục đến lung ta lung tung, còn cô gái này mặt mũi vừa đẹp vừa tinh xảo, nhưng mà thái độ không thế nào đáng yêu cho nối.

Ví như lúc này cứ ngồi im bất động,  tỏa ra một sức mạnh lợn chết không sợ nước sôi, chỉ là ánh mắt có hơi né tránh, cật lực che giấu sự khẩn trương khi đối mặt với Tiêu Trạch.

Lâm Dư nghe tiếng bay tới, sau đó nhìn thấy cô gái xinh đẹp cùng tuổi, tay chân cũng luống cuống hẳn ra. Cậu không biết cô gái này có phải lưu lạc khắp phương trời giống mình không, liền nhỏ giọng hỏi Tiêu Trạch: “Anh ơi, cậu ấy có phải trẻ mồ côi không?”

Tiêu Trạch ngắm sang cậu: “Cậu xem phim truyền hình nhiều lắm hay sao?”

Bên chân cô gái là cặp sách và bộ túi nhựa đựng bài thi, loại túi nhựa lúc bọn anh ra ngoài khảo sát có dùng qua để đựng tư liệu, hơn 80 đồng (~300.000VNĐ) một cái. Trẻ mồ côi cái đếch gì dùng đồ dùng mắc như vậy chứ.

Lâm Dư tiến lên, khách khí nói: “Em gái à, đã trễ thế này, em mau về nhà đi.”

Cô nương kia cắn hamburger: “Em gái?”

Sau đó vui vẻ nhìn Lâm Dư: “Anh trai gì ơi, hình như hai chúng ta không chênh lệch nhiêu nhỉ? Hơn nữa đây là trên đường, chỗ tôi chiếm là địa bàn công cộng, tôi cũng có hất sơn lên cửa nhà mấy người đâu, mấy người quản được tôi sao?”

“Tôi… không quản được.” Lâm Dư chưa từng gặp qua cô gái nào đanh đá(*) như vậy, thế nhưng cậu vẫn quyết tấm không chịu thua.

(*) gốc là 呛人: chỉ lúc nói chuyện ngữ khí như có lửa,. đanh đá người khiến ta cứng họng.

Tỉ mỉ quan sát đối phương trong một lát, sau đó cậu tỏ vẻ đồng cảm mà nói: “Hai bên Phụ Cốt, Nhật Giác có chút tăm tối, hai đầu mắt Quang Điện và Tinh Xá  lại lu mờ ảm đạm. Trong nhà có chuyện gì sao? Ba mẹ cậu cãi nhau hả?”

(*) Phụ Cốt (辅骨) Nhật Giác (日角)  (chỗ khoanh tròn đỏ) | Quang Điện (光殿) Tinh Xá  (精舍)Cô gái kia giơ hamburger trừng cậu, căn bản nghe không hiểu đống phía trước nói cái gì, mắng: “Bớt nói nhảm đi! Ba mẹ tôi cãi nhau, thì ba mẹ cậu cũng ly hôn rồi!

Làm sao mà thẹn quá thành giận rồi, Lâm Dư chỉ đành động viên nói: “Ly hôn nói làm gì, ba mẹ tôi qua đời hết rồi.”

Cô gái có chút sững sờ, trừng Lâm Dư không biết nên nói tiếp câu gì, hồi lâu sau mới phun ra một câu: “OK, ba mẹ cậu rất lợi hại.”

Lâm Dư quay sang nhìn thấy Tiêu Trạch đang gọi điện thoại, liền quay đầu lại tiếp tục khuyên nhủ: “Thật ra ba mẹ cậu chỉ có cãi nhau mà thôi, cậu làm gì phải bỏ nhà ra đi chứ? Ân oán đời trước đâu có liên quan gì đến cậu đâu.”

Cậu như Đường Tăng vì bảo vệ người ta mà nói đâu đâu, còn chưa có nói xong thì cổ tay đã bị nắm lấy, sau đó được Tiêu Trạch xách lên. Tiêu Trạch liếc mắt nhìn cô gái, rồi nói với Lâm Dư: “Mau về ngủ, không cần để ý đến cô ta.”

Lâm Dư có chút do dự: “Anh định để người ta ngồi ở đây sao?”

Tiêu Trạch nhìn qua hướng cục thành phố: “Tôi gọi 110 rồi, chừng năm phút đồng hồ sẽ có người đến, tới đồn là an toàn nhất.”

Cô gái kia nghe vậy lập tức đứng lên: “Có nhất thiệt vậy không?! Chỉ ngồi ăn khuya cũng không được hay sao? Anh còn quản người hơn cảnh sát nữa!” Cô xách lấy cặp chuẩn bị lách người đi, chưa kịp đi bước nào đã nhìn thấy dân cảnh tợi.

Hiện tại Tiêu Trạch vô cùng buồn ngủ, không nhịn được nói: “Chính là cô ấy, mau liên hệ gia đình nhà trường đón cô ấy về đi, làm phiền các anh rồi.”

Giằng co gần hơn nửa tiếng đồng hồ, cuối cùng xe Jeep cũng nặng nề rời đi trong bóng đêm. Một mình Lâm Dư đi về ngủ, có thể vì quá mệt mỏi, vừa dính vào gối liền nhìn thấy Chu Công.

(*) đi ngủ, nằm mơ.

Suốt hai, ba ngày này, một mình Lâm Dư vai gầy gánh vác hết việc ở tiệm sách Mắt Mèo, cũng không phải cậu sợ khổ sợ mệt, chỉ là cảm thấy một người làm không có ý nghĩa gì hết.

Cũng may tới ngày thứ ba, cuối cùng Tiêu Trạch đã trở về.
Ánh mặt trời chiếu soi êm dịu, Tiêu Trạch ôm laptop ngồi trên ghế sa lon dài đánh chữ, trong tay còn cầm mấy cuốn sách. Lâm Dư ở bên cạnh làm ổ chơi điện thoại di động, dùng sức lớn chọt chọt màn hình, sau đó tức giận nhét điện thoại vào cái đệm dưới ghế.

Tiêu Trạch nhìn chằm chằm máy vi tính: “Nổi điên gì nữa?”

Lâm Dư trả lời: “Em ở trên mạng thấy có người xem, mà người ta xem không có đúng gì hết trơn nên mới nói hai ba câu, kết quả mấy người bị lừa bịp còn mắng ngược lại bảo em ra vẻ nữa.”

Cậu nói xong liền trườn mình qua, bắt đầu khoác lác mang nói bừa: “Anh biết em không tầm thường đúng không? Thật ra em có thể nhìn rõ quá khứ và tương lai của một người, thế nhưng không có phóng đại như trong phim ảnh, đại khái chỉ có thể xem ra quá khứ và tương lai một tháng đổ lại thôi, còn mấy cái chính xác rõ ràng kia thì em chưa có nghiên cứu qua.”

Tiêu Trạch ngước mắt nhìn Lâm Dư: “Ngài còn có thể nhìn thấy ma quỷ, mấy cái này tính làm gì.”

Tâm lý Lâm Dư như bị nhéo một cái, lúc Tiêu Trạch khen người đúng là đáng sợ quá đi mà, cậu tự mắng mình quá đắc ý vênh váo, Tiêu Trạch mà kêu cậu xem thì làm sao bây giờ. Kết quả sợ điều gì liền gặp điều đó, Tiêu Trạch nhìn cậu nói: “Tính thử tài vận tháng này của tôi thử xem.”

“Tài vận hả…” Lâm Dư ấp úng, hiện tại chuyện làm ăn cũng tốt rồi mà, cậu còn chuẩn bị mở thêm mục xem phong thủy, sau này có thể giao phí sinh hoạt cho anh, “So với tháng trước thì tăng lên, không được dùng tiền phung phí, nên tăng thu giảm chi, hơn nữa còn có cơ hội kiếm lời.”

Tiêu Trạch khẽ gật đầu: “Cái này đúng, đang định kiếm thêm chút lời.”

Lâm Dư ở trong bóng tối thở phào nhẹ nhõm, nói có hai câu tiêu hao hết năng lượng trong người, nên bây giờ có chút uể oải. Tiêu Trạch dường như phát hiện, ánh mắt rong chơi nhìn quầng mắt đen thui kia: “Lên lầu ngủ một giấc, đừng làm phiền tôi.”

Anh cảm thấy trứng bịp bợm gần đây quá cực khổ, nên trùm chăn ấp thêm chút nứa mới tốt.

“Thế em đi đây.” Lâm Dư khom xuống lấy điện thoại rồi, mới đi hai bước xoay đầu nhìn, bộ dạng không phục chút nào. Bộ Tiêu Trạch không thể quan tâm cậu một cách đơn thuần hay sao, cậu cảm thấy bản thân đâu có đáng ghét lắm.

Cuối cùng tầng một cũng yên tĩnh trở lại, Tiêu Trạch ngồi ngay ngắn tìm đọc các đại cương tư liệu, không nhúc nhích lấy một cái. Khách hàng muốn ăn kem anh cũng lười động, để người ta tự lấy luôn.

Cửa kính đẩy ra liền đóng lại, Tiêu Trạch vẫn cúi đầu, không quan tâm tiếng động nào. Một lúc sau, một đôi giày vải sạch sẽ dừng ngay trước mặt anh.

“Ông chủ, có cuốn mô phỏng Hải Điến(*) không?”

(*)Hải Điến là một quận nội thành nằm ở phía tây bắc của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Ngữ khí nghe như đang tìm cớ.

Tiêu Trạch ngẩng đầu, vừa nhìn thấy nhận ra là cô gái ngồi ăn hamburger tối hôm qua, bèn trả lời: “Không phải trốn học hay sao, còn tới đây làm bài tập cái gì.”

Cô gái để kiểu tóc ngắn rất gọn gàng, còn ra dáng bé ngoan kẹp tóc mái lên, người thì đang mặc đồng phúc đeo cặp sách, trên cổ đeo thẻ học sinh. Trên thẻ đó có viết họ tên: Tào An Kỳ.

Cô gái đi đến bên cạnh ngồi xuống, tiện tay cầm lên cuốn sách đặt kế Tiêu Trạch lật xem, sau đó nói vô cùng tự nhiên: “Làm bài tập nghĩa là thích học, còn trốn học là vì tôi không muốn đến trường.”

Trường học không hẳn là nơi chỉ để học tập, ở đó còn có bạn bè thầy cô, cái tật xấu này, tám phần mười là xảy ra xích mích mâu thuẫn với người ta rồi.

Tiêu Trạch không phản ứng, anh cũng không rảnh rỗi tới mức tốn thời gian để hiểu rõ mấy cô cậu trung học này. Tào An Kỳ vén tay áo lên chơi điện thoại di động, còn cố ý mở âm lượng to quấy rối người khác, lúc sau lại lớn tiếng nói: “Nhờ phúc của ngài, tối hôm qua bị dẫn tới đồn, mẹ tôi đón tôi xong, còn bị mắng cho một trận.”

Tiêu Trạch đánh máy: “Nếu cô muốn trải nghiệm nữa, vậy để tôi gọi 110 tiếp.”

Tào An Kỳ phô trương mà trừng mắt, lúc duỗi thẵng chân đụng vào thứ gì đó mềm mềm, vừa cúi đầu nhìn liền thấy một con mèo béo ú. Cô gái lập tức quên luôn thị phi ân oán, lấy đồ ăn vặt trong cặp sách ra bắt đầu chơi đùa với mèo.

“Ông chủ, mèo này của anh nuôi hả?” Cô bế Đào Uyên Minh lên chụp ảnh, sau đó nhìn quanh một vòng, “Ông chủ, em trai anh đâu? Cậu ta đi học rồi hả? Cậu ấy học trường nào?”

Tiêu Trạch đánh chữ, mặt vẫn không chút cảm xúc: “Cậu ấy là sinh viên.”

“Thật hả? Trọng điểm hay phổ thông(*)?” Tào An Kỳ ngồi lại ghế sa lon, “Tôi học khoa học tự nhiên, cậu ta học trường nào? Học ngành gì?”

(*) Nguyên vằn là 一本 二本 ( Nhất bản nhị bản) chính là cách phân chia trường đại họ. Nói cho dễ hiểu, nhất bản là chỉ trường học trọng điểm, chuyên nghiệp còn nhị bản là các trường đại học phổ thông.

Tiêu Trạch nói: “Đo lường tính toán.”
Anh không thường nói dối, mỗi khi nói dối cũng tỉnh như uống nước ăn cơm mà không hề cảm thấy gì. Tào An Kỳ dĩ nhiên nghe không hiểu, nhưng vẫn còn muốn tiếp tục truy hỏi. Tiêu Trạch lưu văn bản lại, sau đó khép laptop rồi cầm theo mấy cuốn sách tư liệu kế bên đứng dậy.

Dáng vẻ không muốn phản ứng của anh quá mức rõ ràng, Tảo An Kỳ biết mình tự chuốc nhục, ngồi một lát liền đi.

Lâm Dư đánh một giấc đến trời tối, buồn ngủ bao nhiêu cũng bay hết, thế nhưng cái bụng lại đói đến cồn cào. Cậu xẹp bụng xuống lầu trông cửa tiệm, nghỉ ngơi hơn nửa ngày cho nên có dám than đói bụng đâu, phiền đến mức nuốt nước miếng.

“Cái đức hạnh gì đây, cậu biểu hiện rõ quá nhỉ.” Tiêu Trạch bước ra khỏi quầy bar, sau đó không dừng mà trực tiếp đi về phía cầu thang, lúc đi vén tay áo lên, “Tôi đi cơm chiên trứng, muốn ăn mấy chén?”

Lâm Dư đếm số: “Hai chén! Ăn xong còn được ăn điểm tâm ngọt nào không anh?!”

Tiêu Trạch đã đi lên, âm thanh đáp xuống: “Tự đi đào kem ăn đi.”

Cuối hè vẫn oi bức vô cùng, thùng kem mỗi ngày đều thấy đáy, Lâm Dư đào sạch sẽ những loại kem còn sót lại, sau đó trộn vào nhau thành kem vị thập cẩm. Làm xong xuôi bưng ra cửa ngồi, vừa ăn vừa thưởng thức cảnh ngựa xe đông như nước bon bon trên đường.

“Thầy Lâm lão sư, thì ra thầy trốn ở đây.”

Lâm Dư ngẩng đầu liền cười: “Bà Từ, bà đi chợ mua đồ ăn ạ? Buổi tối có làm món gì ngon không bà?”

“Mấy ngày nay thầy không ra bày sạp, tôi làm cái gì cũng ăn không ngon.” Cụ bào cầm theo túi chứa đồ ăn  “Gần đây mí mắt của tôi cứ nháy riết, nháy phải là có tai, nên mấy ngày đây cẩn thận dữ lắm. Muốn tìm thầy tính một chút, nhưng mà không thấy thầy ra.”

Lâm Dư cảm động quá chừng, có gì ấm áp bằng chuyện được khách hàng nhớ đến đâu chứ. Cậu lập tức cam kết: “Sáng mai ở chỗ cũ ngoài công viên, chúng ta không gặp không về.”

Bà Từ nghe thế liền trở nên vui vẻ: “Vậy giờ tôi lấy số luôn, ngày mai xếp số một nha.”

Sáng hôm sau, sương mù buổi sớm vẫn chưa tan, lúc Lâm Dư ra cửa mang theo kính râm. Cậu tản bộ đến phía ngoài công viên bên ngoài, sau đó bày sạp sát bồn hoa như cũ.

Mấy ngày không gặp, những cụ già nhớ mặt cậu không ít, vì thế nhanh chóng vây quanh đến gió cũng không lọt vào. Tối hôm qua Lâm Dư ăn cơm chiên vô cùng no, nhưng lúc nãy ra cửa chỉ uống một hớp, không nghĩ tới những cụ ông cụ bà ở đây sẽ xót cho cậu đồ ăn, sữa đậu nành bánh nướng táo lớn, không thiếu thứ gì cả.

Lần lượt xem cho từng người, cứ đoán mệnh xong là cậu sẽ trò chuyện đôi ba câu, đến người cuối cùng giọng cũng sắp khàn, sương mù sáng sớm cũng dần tản đi. Hiện tại Lâm Dư cũng đã nói xong câu cuối, lúc nhận tiền còn biếu tặng một câu “Đi thong thả”.

Cậu nhanh chóng hớp một cái hết nửa cái bình thủy, sau đó híp mắt nhìn ông mặt trời chói chang trên cao.

Đảo mắt tới bóng cây, cậu mới nhớ ra mình đang đeo kính râm. Hồi trước đeo là để giả mù, còn bây giờ muốn bản thân ngầu một tí.

“Như thế nào mới coi là ngầu đây ta?” Cậu cân nhắc tỉ mỉ, mồm hơi há hốc mồm, nhìn qua đúng là có chút ngớ ngẩn.

Còn chưa kịp nghĩ ra cái gì, đột nhiên có một người ngồi xuống ghế nhỏ.

Lâm Dư không kịp đổi biểu cảm, nhưng mà cái há hốc mồm lúc này là do giật mình. Bởi vì cái người trước mặt này… Hình như có chút không bình thường.

Người kia mặc đồng phục học sinh đeo cấp sinh, có vẻ như là một trường cấp ba phổ thông, thế nhưng còn đội thêm cái nón che nắng vành rộng, mang kính râm đeo khẩu trang nữa.

Lâm Dư hoảng sợ, không lẽ là minh tinh sao ta?

Không đúng, người đó mặc đồng phục học sinh mà, chẳng lẽ là ngôi sao nhí?

“Xin chào, ở đây xem bói sao?” Nam sinh bỗng nhiên mở miệng, ngữ khí có vẻ sợ hãi.

Lâm Dư gật gật đầu, định bảo đối phương đưa tay cho cậu nhìn, kết quả liếc nhìn lại thấy đối phương đeo găng tay.

Cậu càng mù mờ hơn, không biết người đó mắc bệnh sạch sẽ nghiêm trọng hay bị dị ứng đây nữa?

“Tôi không có gì để coi, tôi cũng không biết nên đi đâu.” chàng trai đã có chút thả lòng, thế nhưng lúc nói chuyện vẫn có chút do dự “Mạo muội hỏi một câu, cậu không nhìn thấy có phải là cảm thấy sống không còn gì vui có phải hay không?”

Lâm Dư run lên vài giây, thì ra đối phương tưởng cậu là người mù.

Cậu vừa định trả lời, đối phương lại giành trước một bước: “Thực ra tôi cũng có chỗ khuyết thiếu, thế nhưng tôi không chấp nhận được, cho nên không muốn gặp ai cả.”

Nếu che kín mặt như thế, rõ ràng khuyết điểm kia nằm ở trên mặt rồi? Lâm Dư thông qua kính râm thận trọng tỉ mỉ, cuối cùng phát hiện chàng trai lộ ra chút da dẻ có chút vấn đề. Dậy thì mọc mụn nghiêm trọng hay là cái gì, cậu cũng không rõ cho lắm.

Cậu chỉ biết an ủi đối phương: “Người điếc cũng khuyết thiếu, thế nhưng sẽ không vì thế mà đau khổ, ngược lại còn có thể tận hưởng thế giới yên tĩnh của riêng họ. Tuy không nhìn thấy là một chuyện khá là xui xẻo, thế nhưng có thể cảm nhận được những thứ mà người nhìn thấy không chú ý đến. Cậu…”

Chàng trai ngắt lời: “Tôi cảm thấy quá gò bó, nếu như có thể chọn, tôi vẫn muốn được làm người bình thường.”

Thanh âm của chàng trai không vững lắm: “Đã lâu rồi tôi chưa đi dạo trên đường, cũng chưa dám ngẩng đầu nhìn ai. Ngày hôm nay đến trường, tôi không có dũng cảm đi vào, đã nhanh quên mất cái cảm giác được làm người bình thường.”

Cậu ta bắt đầu nghẹn ngào: “Tôi muốn được tự do như lúc trước, có thể quang minh chính đại đi trên đường.”

Lâm Dư có chút hoang mang, cậu đưa khăn giấy cho đối phương, sau đó còn quan sát bốn phía thăm dò. Người tập thể dục đã về hết rồi, đang trong giờ làm việc, cho nên trên đường lúc này vô cùng quạnh quẽ.

Nếu đối phương trốn học đi ngang qua, có lẽ sau này sẽ không còn cơ hội gặp lại. Hơn nữa đối phương coi cậu là người mù mới nói hết tâm sự, không bằng cậu cũng sắm vai làm người tốt đến cùng.

Lâm Dư nhắm mắt lại: “Tôi không nhìn thấy, cũng không nhận ra cậu, cậu có gì muốn nói cứ nói, muốn làm cứ việc làm. Không cần lo lắng.”

Chàng trai hỏi để xác định lần nữa: “… Thật sự có thể sao?”

Lâm Dư dùng sự im lặng để trả lời.

Chàng trai ngồi yên một lúc lâu, cuối cùng cũng tháo bỏ hết tất cả phòng bị. Mà phòng bị này của cậu ta không phải là với Lâm Dư, mà là với trái tim của chính mình. Chàng trai giơ tay tháo kính râm xuống, lộ ra hai mắt, sau đó chậm rãi cở luôn khẩu trang, sau đó cúi đầu thật thấp, căng thẳng tới mức cả người đều run lẩy bẩy.

Dương như qua mấy mùa xuân thu, cậu ta mới nắm chặt hai tay bỏ cái mũ của mình xuống.

Nhịp tim của Lâm Dư trong nháy mắt đập loạn lên, cắn chặt hàm răng cảm thấy khó chịu vô cùng. Cậu theo phản xạ có điều kiện mà mở mắt ra, lúc nhìn thấy khuôn mặt ẩn dưới cái mũ thì sợ tới mức suýt nữa đã la lên.

Trên gương mặt đó chồng chéo đầy sẹo, da thịt biến dạng, hai mắt đang khóc kia không hoàn toàn mở ra hết được.

Trái tim Lâm Dự chịu kinh hoàng không ngừng cuối cùng cũng yên tĩnh lại, dường như cảm nhận được trận lửa lớn rừng rực người này từng trải qua.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau