KHÔNG ĐƯỜNG THỐI LUI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Không đường thối lui - Chương 1 - Chương 5

Quyển 1 - Chương 1-1: Hồng Phất dạ bôn

Hồng Phất dạ bôn (tạm dịch là: Hồng Phát chạy trốn trong đêm) kể về một cô gái tên là Hồng Phất là một ca kỹ của Dương Tố, cơ duyên gặp được Lý Tĩnh, cả hai cùng nhau chạy trốn ra thành Lạc Dương. Sau nhiều chuyện xảy ra, Lý Tĩnh từ một phần tử tri thức tay trắng trở lên thành Đại Đường Vệ Quốc Công, Hồng Phất cũng trở thành phu nhân. Sau khi Lý Tĩnh chết, Hồng Phất cũng muốn tuẫn tình theo, nhưng Đại Đường chế độ nghiêm minh, muốn xin tự sát phải có chỉ tiêu ghi vào sổ sách, vì vậy chỉ có thể đợi tới khi lượt mình.

Quyển 1 - Chương 1-2

Trời mưa kéo dài, chiếc xe việt dã chạy bon bon trên xa lộ cao tốc, hai bên đường đều là phong cảnh núi non xanh bát ngát,còn có mấy tiếng ca y ê a của mấy lão Quảng Đông. Hiện tại người ngồi trên xe chả thấy vui được gì, còn cảm thấy bản thân có dũng khí liều mạng nữa.

“Đội trưởng Tiêu, gia hạn vận tốc xuống dốc!”

Bên trong tai nghe điện thọai truyền đến âm thanh của đồng sự, lúc này Tiêu Trạch mới hoàn hồn, hẩy hẩy cái mũi chạy với tốc độ chậm lại. Âm thanh trong tai nghe lại vang lên, đồng sự nói: “Đội trưởng Tiêu, dừng lại một chút ở khu phục vụ, Vương lão sư muốn uống chén trà nóng.”

Uống uống mẹ ông ấy.

Tiêu Trạch không lên tiếng lấy tay giật phăng tai nghe ra. Anh đổi đường chuẩn bị dừng xe ở khu phục vụ, vì trời mưa nhỏ, tiện tay đóng luôn cần gạt nước, mặt sau có bốn, năm chiếc việt dã lần lượt dừng lại, các đồng nghiệp từ trong xe nối đuôi nhau mà ra.

Tiêu Trạch xối mưa đến siêu thị mua bao thuốc lá, nhìn thấy Vương lão sư đang ôm một bụng oán hờn là trà đã bị ậm.

“Đội trưởng Tiêu, trước khi trời tối có thể đến kịp hay không vậy?” Đối phương giương mắt nhìn anh, thuận miệng hỏi.

“Phải xem đoạn đường gia hạn vận tốc dài bao nhiêu đã, một tiếng đồng hồ hụt mất hai mươi km, làm mất hết thời gian.” Tiêu Trạch châm thuốc sau đó nhả ra một vòng khói dưới mái hiên, “Tôi phải đưa Trần Phong về, mấy người tìm chỗ ở một đêm đi.”

Vương lão sư vừa nghe cái tên “Trần Phong” liền không nói nữa, tự mình đi đun nước sôi. Tiêu Trạch cũng không muốn tiếp tục nghe đối phương nói chuyện, chỉ tiến vào trong mưa đi thẳng tới xe.

Mở cửa lên xe, anh dựa vào ghế dựa hút thuốc, lúc gạt cửa sổ xe xuống một làn gió len lỏi vào, thổi bay chút ít mùi nồng của thuốc lá. Anh thấy mưa bụi rồi chỉ há mồm mà nói rằng: “Thuốc lá này sặc quá, so với cái vỏ xanh mua ở núi Điền Nam kia còn khó hút hơn.”

Nói xong liền hút một hơi: “Mà cậu cũng có ngửi thấy đâu, thôi đành hút tạm vậy.”

Đoạn thuốc cuối cùng kia cũng cháy hết, Tiêu Trạch nhấn tàn thuốc, sau đó nghiêng người sửa sang lại cái áo khoác phủ trên ghế cạnh ghé tài xế, dưới cái áo khoác là một hộp tro, bên trong là đồng đội của anh – Trần Phong.

Lần thứ hai khởi động xe, Tiêu Trạch nhịn không được liền nói một câu: “Mẹ nó cậu cứu cái lão ngu ngốc kia làm gì.”

Đội khảo sát địa chất của bọn họ đã làm qua bao lần nghiên cứu, trải qua muôn vàn nguy hiểm, chịu qua thương tổn cũng bệnh tật. Tất cả mọi người ai cũng quen, bọn họ quanh năm đều mang trong mình một bầu máu nóng sùng sục, chút gian khổ kia chưa từng làm nguội lạnh trái tim của bất kỳ một ai. Thỉnh thoảng cũng sẽ có vài kẻ đáng ghét như thằng cha lãnh đạo không chuyên cần có bốn chân kia, vì thành tích bản thân mà liên luỵ cả đội.

Thậm chí được thuộc hạ liều mạng cứu, mẹ nó giờ còn có tâm tình đi pha trà.

Khí trời nóng bức, thi thể bị hoại tử không cách nào mang về được, gia đình cũng không thể đến. Ngay tại nơi sau khi làm xong hỏa táng, Tiêu Trạch thân là đội trưởng cùng bạn bè, đem tro cốt Trần Phong mang về quê nhà.

Gần một tháng ra ngoài khảo sát, mặt bàn sàn đất trong nhà đều đã dính mấy lớp bụi. Tiêu Trạch ở lại Trần gia hỗ trợ lo liệu xong hậu sự mới trở về, bây giờ một chút sức lực quét dọn cũng không có.

Xé miếng ga trải giường còn sạch sẽ trải lên giường, anh vừa ngã đầu xuống liền ngủ say. Vết thương trên cánh tay chưa được xử lý có chút nhiễm trùng, nhưng anh cũng chả thèm để ý, qua mấy phút liền rơi vào mộng đẹp.

Sắc trời ngoài cửa sổ từ hừng đông chuyển sang đêm khuya, lúc Tiêu Trạch tỉnh dậy đã là buổi sáng sớm ngày hôm sau. Anh mê mang trong chốc lát, sau đó mới đứng dậy lấy laptop trong túi ra. Một trận gõ đùng đùng đùng đùng trên bàn phím, anh không hề dừng lại mà tiếp tục hoàn thành lá đơn xin từ chức.

Bỗng nhiên không muốn làm nữa, chán.

Lương cao lộc nhiều nhưng lại có chút buồn nôn, vậy thì anh cũng đếch muốn làm.

Tiếng máy in trong thư phòng kêu lên, tự nhiên Tiêu Trạch cũng thấy tiếng kêu của nó đặc biệt dễ nghe, không giống như tiếng tro tàn bay trong gió ở trên biển, chỉ làm người ta đỏ mắt. Anh cố gắng không để bản thân ngủ gật, quy củ quét dọn sạch sẽ căn phòng, sau đó đi tắm thay quần áo, trước khi đến đơn vị còn đi rửa xe một lần cuối cùng.

Mới vừa tiến vào cửa lớn viện nghiên cứu, sư phụ trông cửa đã chào hỏi: “Tiêu đội trưởng đến rồi, khảo sát trở về không phải nên nghỉ ngơi hai ngày sao?”

Tiêu Trạch trả lời: “Tôi không làm nữa.”

Sư phụ trông cửa cho là anh đùa giỡn nên vui cười hớn hở.

Lái vào khu vực dừng xe, Tiêu Trạch tắt máy xong còn sờ nó hai lần, chiếc xe dù gì cũng dùng đến mấy năm, có vẻ còn có chút tình cảm mỏng manh, nhưng chỉ hai, ba giây như vậy rồi thôi.

Một đường sải bước, anh đi thẳng đến văn phòng đưa đơn từ chức, ngay cả mấy câu hàn huyên cũng lười mở miệng. Viện trưởng ban đầu cứ tưởng mình đang mơ, sau đó hỏi đông hỏi tây cố giữ anh lại, dùng hết biện pháp mềm dẻo không được liền chuyển sang cứng, trực tiếp cho anh nghỉ phép, yêu cầu từ chức hoàn toàn bị bác bỏ.

Tiêu Trạch không muốn dây dưa, vừa vặn điện thoại di động cũng vang lên, hiện lên hai chữ “Bà ngoại” cứ như đang mắng người.

“Sao thế, bà ngoại.”

“Có phải con về rồi không, hôm qua bà xuống sân bay trễ nên không kịp quan tâm hỏi han.”

“Bà lại đi chơi ở đâu nữa rồi?”

“Bà đi Ma Cao chơi hai ba ván, thua hết tất cả lương hưu tháng này rồi.”

Tiêu Trạch nắm lấy tờ đơn nghỉ phép rời đi, nghe lão thái thái nhà mình cằn nhằn trong điện thoại, hiện tại nhà anh không gạo không đồ ăn, cho nên sau khi rời viện nghiên cứu liền trực tiếp đón xe chạymột đường đến ký túc xá bác sĩ.

Khu bác sĩ này là của ông ngoại Tiêu Trạch, nhưng mà ông ngoại của anh cũng bay về trời mấy năm rồi,chỉ còn lại mỗi bà ngoại thường xuyên không chịu nghe lời. Mỗi thang lầu là một hộ, lúc Tiêu Trạch mới bước ra thang máy đã nghe thấy được tiếng nhạc mơ hồ, đến khi mở cửa vào nhà liền đập vào mắt cảnh bà Mạnh ngước đầu phiêu theo nhạc.

Bà lão không phải đang này còn rầu rĩ hậm hực sao, làm gì mà cứ như cả ngày phê cần thế này.

Bà Mạnh nghe thấy động tĩnh quay đầu lại, tắt nhạc đi ra vẻ muốn hỏi han ân cần. Tiêu Trạch yên lặng, sau đó đi đến ghế salông ngồi xuống, không nói vòng vo xa xôi trực tiếp mở túi lấy ra 3 vạn. (~100 triệu VND)

Thuận tiện dặn dò một câu: “Bà tiết kiệm chút.”

“Bà biết rồi, tháng sau phát lương hưu liền trả lại cho con.” Bà Mạnh thu tiền một cách cẩn thận, “Bà cũng không nghĩ mình sẽ thất bại đến như vậy, rõ ràng mấy ván đầu rất hên, cái chỗ quỷ quái Ma Cao này thật thương tâm mà, sau này không đến nữa.”

Tiêu Trạch hỏi: “Không phải bà đi Thái Lan cùng với đoàn sao?”

Bà Mạnh trả lời: “Lúc trước đi Thái Lan, có nhìn thấy người ta nhảy thoát y rất náo nhiệt đông vui, lần sau con cũng tới thử xem.”

Tiêu Trạch không chịu nổi: “Bà đã từng tuổi này rồi còn nhìn người ta nhảy thoát y.”

“Đàn ông con trai có thể nhìn vậy thì bà già như ta sao không nhìn được?” Bà Mạnh nhìn đồng hồ, “Một tháng không gặp, con cũng đen hơn nhiều, buổi tối đừng đi, ở lại đây uống hai chung tịnh thang bồi bổ.”

Ngủ ở đây một đêm, còn được thức ăn ngon hầu hạ, Tiêu Trạch ít nhiều cũng được thả lỏng. Nhưng lúc Tiêu Trạch nằm mơ, anh lại mơ thấy mình đang xuất phát, còn Trần Phong thì đứng ở phía trước sắp xếp hành lý.

Đến khi xảy ra chuyện, Trần Phong ngã vào dòng nước xiết, trực tiếp bị đá ngầm đâm bỏ mạng.

Tiêu Trạch đột nhiên mở mắt ra, nhưng mà giấc mơ vẫn còn chưa kết thúc, anh cõng lấy Trần Phong về khu đóng quân, bên trong quanh quẩn tiếng khóc của đồng sự, Vương lão sư thì sợ hãi không thôi mà thở dài thở ngắn.Người anh nhuộm đầy máu, hơi thở đọng lại mùi tanh tưởi không cách nào xua đi được.

Tiêu Trạch mở to mắt kết thúc giấc mộng này, sau đó mơ màng đến tận bình minh.

Hai bà cháu ra khỏi nhà tập thể dục buổi sáng, đến cửa công viên thì chia nhau ra, bà Mạnh đi công viên luyện giọng, khiêu vũ, còn Tiêu Trạch dọc theo phố chạy bộ. Đang vào ngày oi bức cho nên hai mươi bốn tiếng không khi nào thôi bớt nóng, chỉ chạy vài bước cả người liền tòan mồ hôi, Tiêu Trạch chỉ mới chạy chạy năm ki lô mét, cả người như mới tắm mưa xong.

Tám giờ, anh đi cửa sau dọc theo vườn hoa công viên, bên đó có quán trà, anh muốn cùng bà Mạnh ăn xong điểm tâm sáng rồi mới trở về.

Bà Mạnh tập múa xong tâm tình vô cùng khoan khoái, vừa đi vừa tán gẫu cùng bạn nhảy là bác Trương, bác Trương từ đâu móc ra một tờ giấy, trên đó viết “29”, nói: “Lúc này chắc là đến phiên tôi rồi.”

“Tự dưng lấy số, làm gì đấy?”

Bác Trương ra vẻ thần bí nhỏ giọng nói: “Đoán mệnh.”

“Thật hay giả vậy, coi chừng bà bị lừa đó.”

Bác Trương thề son sắt: “Thầy Lâm sẽ không nói sai đâu!”

Hiện tại cái chữ thầy mất giá ghê, ngồi ở ngòai công viên bày cái sạp xem bói cũng tự xưng là “Thầy”.

Bà Mạnh nửa tin nửa ngờ, cùng đi ra ngoài cửa với bác Trương. Thực ra ở ngoài công viên quanh năm đều có các ông các bà bày sạp đoán mệnh, nhưng căn bản là không có ai tin, ai ngờ đâu dọc theo hàng rào đi mấy bước, liền nhìn thấy nhìn thấy một hàng dài người xếp hàng trước một gian hàng.

Trên quầy sạp đặt một tấm ny lon giấy vẽ ra hình bát quái, người đoán mệnh đang ngồi trên ghế. Chỗ này khác với mấy quầy khác là có cái bàn, trên bàn để một quả địa cầu, mô hình địa cầu có dán một tờ giấy, trên giấy viết mấy chữ nứa.

Bất ngờ nhất chính là người ngồi phía sau không phải một người trung niên, cũng không phải là một lão già, mà lại là một đứa nhóc sáng sủa, nhìn cũng tầm mười bảy mười tám tuổi.

“Thầy Lâm, đến lượt tôi chưa?” Bác Trương cầm dãy số ngồi xuống, từ trong túi lấy ra một bình nuớc ô mai bình ướp lạnh tỏ vẻ cung kính, “Thầy Lâm, tôi mang cho ngài, mong ngài giải cho.”

Vị thầy Lâm kia mang kính râm, có chút chần chờ tiếp nhận rồi nói cám ơn: “Không cần khách khí, bà xoay cái này đi.”

Bác Trương xoay quả địa cầu, sau đó chỉ tay lên phía trên: “Thầy Lâm, là ‘Chưởng vận’.”

Bà Mạnh không rõ vì sao, thấy bác Trương đưa tay phải ra mới thầm nói: “Ủa phải là coi bàn tay mà.”

Mọi người vây quanh thành một vòng, gió thổi cũng không lọt, vị thầy Lâm kia nắm tay bác Trương vuốt nhẹ, đầu ngón tay thuận lần theo đường chỉ tay trong lòng bàn tay, sau đó xoa qua một cái, mắt luôn nhìn về phía trước, đầu cũng không cúi thấp.

Lúc này bà Mạnh mới nhìn thấy góc bàn có dántờ giấy, viết hai chữ “Lâm Dư”, còn có ghi có chi trả qua điện thoại di đồng.

Lòng bàn tay bác Trương cũng đổ mồ hôi theo: “Thầy Lâm, thế nào?”

Lâm Dư nói: “Gần đây có người nhà muốn ra ngoài, có phải là ông cũng dự định đi theo phải không?”

Bác Trương cả kinh nói: “Tuần sau con trai của tôi đi công tác, muốn dẫn tôi đi theo chơi hai ngày.”

“Bà không được đi.” Lâm Dư mặt không chút cảm xúc, “Ông của bà đang có khó khăn muốn nhờ bà giúp, đây là cơ hội tốt cho hai người hâm nóng tình cảm.”

Bác Trương nhỏ giọng nói: “Nhưng mà người bạn già của tôi đã qua đời nhiều năm rồi.”

Lâm Dư lúc này mới cười: “Không phải bà đang qua lại với người mới sao?”

Cái mặt già nua của bác Trương đỏ ửng, gật gật đầu kết thúc cuộc xem mệnh ngắn ngủi này. Đám người phía sau dần dần đi lên đợi rất nhanh, có xoay cái gì đoán cái gì, cái người thầy kia cũng chỉ nói hai ba câu chỉ điểm, không ngờ tất cả lại vô cùng chính xác.Tiêu Trạch chờ ở cửa sau công việc đến hồi lâu mới không nhịn được mà cầm theo bình nước tản bộ quanh hàng rào, đi được hơn chục mét thời điểm thì nhìn thấy bà Mạnh đang đứng trong một đám người.

“Con chờ bà nãy giờ.” Tiêu Trạch đến gần, liếc nhìn đám người một cái, “Truyền giáo thứ phi pháp gì đấy?”

Lúc anh nói ra câu này giọng không nhỏ, Lâm Dư nghe được rõ ràng. Kỳ thực người có thành kiến với cái nghè này tính ra cũng không ít, người không biết giấu giếm thẳng tánh như vậy cậu cũng gặp qua rồi, huống hồ cậu có nhiều khách hàng như vậy.

Vì vậy cậu hắng giọng, chuẩn bị làm cho tên ngốc kia chấn động một phen.

Bà Mạnh cũng đúng lúc tiến tới phía trước: “Tiểu tử, con cho bà xem một cái nha?”

Lâm Dư nắm chặt tay bà Mạnh, năm ngón tay đã có ba ngón mang nhẫn, có vàng có bạc có bảo thạch. Cậu nhanh chóng thăm dò bản tính và mệnh số của bà lão, thậm chí trong đầu đã nổi lên toàn cảnh kiếp trước kiếp này của đối phương.

Tham gia đội sản xuất ở nông thôn(*), mặc áo váy không lưu hành nhảy disco, đem một tháng lương mua sữa bò và bánh bột trái đào…

(*) thanh niên trí thức tham gia phong trào vô sản hoá bằng cách gia nhập các công xã, đội sản xuất ở nông thôn trong đại cách mạng văn hoá Trung quốc

Hơn nữa hình như cảm giác có chút quen quen?

Lâm Dư mở miệng: “Gần đây có phải bị hao hụt tài sản không ạ?”

Bà Mạnh mãnh gật đầu: “Đúng, mới bị thua một số tiền lớn! Sao ngài lại tính ra?!”

Tim Lâm Dư bỗng nhiên đập nhanh, hình như đã nghĩ ra lão thái thái này là ai, thế nhưng không dám xác định, trong lúc nhất thời có chút do dự nói: “Không con cái không bạn đời, ngài phải chăm sóc bản thân cho tốt.”

Vậy cũng tính ra? Chuẩn ghê luôn!

Bà Mạnh kéo Tiêu Trạch đến bên cạnh: “Tôi không sợ, tôi có thằng cháu ngọai vô cùng bản lĩnh.”

“Ầm” một tiếng! Cái bàn bị xốc lên!

Lâm Dư mạnh mẽ đứng dậy làm cho ghế tựa ngã ngửa trên mặt đất, cậu nhìn chằm chằm vào mặt Tiêu Trạch, không biết tại sao hiện tại nhịp tim đập hỗn loạn không khống chế nổi. Trong đầu cậu là một mảnh trống không, không một bóng người không một vùng đất, không nhìn thấy quá khứ, cũng không nhìn được tương lai.

Cậu sống mười bảy năm, muốn coi liền coi được số mạng, hiện tại chỉ muốn đập đầu một cái cho xong!

Không phải cậu có vấn đề, mà người này có vấn đề.

Tiêu Trạch làm sao có thể bình tĩnh được, anh vốn chưa bao giờ tin mấy tập tục phong kiến mê tín này cho nên khó chịu gạt cái bình thủy trên bàn xuống, không hề để ý mà nói: “Đến đây, tính thử cho tôi xem.”

Ban ngày ban mặt, mọi người trơ mắt mà nhìn Lâm Dư tháo kính râm xuống, trong một lúc xung quanh đều nín thở chờ đợi.

Đó là một chàng thiếu niên mười bảy mười tám tuổi mi thanh mục tú, hai mắt to tròn như hạt quả hạnh, nhưng nhìn qua vô cùng thẩn thờ không một chút biểu cảm thần thái nào. Khóe mắt cậu ướt át, đuôi mắt đỏ lên, bày ra một bộ dáng vô cùng đáng thường.

Lòng Bà Mạnh cũng mền nhũn theo: “Con trai, con không nhìn thấy sao?”

Lâm Dư gật gật đầu, từ đâu móc ra một tờ giấy chứng minh người tàn tật. Mọi người xung quanh bắt đầu thổn thức, một là xuất phát từ đồng cảm, hai là đơn thuần cảm thán. Không nhìn thấy cũng có thể coi chính xác như vậy, thật là lợi hại.

Tiêu Trạch tiếp nhận, nhưng vẫn chưa tin tưởng trăm phần trăm, giơ quơ quơ trước mặt đối phương, không ngờ chỉ một phát là bắt được. Viền mắt Lâm Dư ẩm ướt, nước mắt lã chã vô tình rơi trúng tay Tiêu Trạch.

Tiêu Trạch không hiểu chuyện gì đang xảy ra: “Cậu khóc cái gì?”

Lâm Dư mò tay anh: “Tôi tính ra rồi.”

Tiêu Trạch hỏi: “Tính ra cái gì?”

Lâm Dư âm run run bật ra câu chữ: “Nhìn qua ngũ quan lục phủ tam đình cốt cách(*), tôi đã biết nửa đời trước của anh. Thần thanh khí huyết rõ ràng, cứng cốt kiên định, như cây như cối không thể lay động. Vạn vật đều đang tồn tại, chớ lấy cái đẹp mà nói thiện, chớ vì xấu mà nói hung ác, tôi vẫn luôn ghi nhớ, khắc một chữ chân tâm. Người gặp người cứ như sương như khói, chỉ trong chốp lóe, hôm nay có duyên gặp lại, dù cho đã trải qua thương hải tang điền(**). Duyên phận chưa từng gặp gỡ không ít, những câu này là thật, có thiên địa chứng giám.”

(*) Ngũ quan: tai, mắt, mồm, mũi, thân

Lục phủ: dạ dày, tai, mật, bàng quang, ruột già, ruột non

Tam đình: trên mặt bao gồm Thượng đình, Trung đình và Hạ đình. Trong đó, Thượng đình là chỉ bộ vị từ đinh đầu mép tóc xuống đến 2 lông mày, Trung đình là chỉ bộ vị từ đường lông mày xuống đến mũi; Hạ đình là chỉ bộ vị từ Nhân trung ở dưới Chuẩn đầu xuống đến cằm. Tam đình là tượng trưng cho Tam tài, trong đó Thượng đình là tượng trưng cho trời, Trung đình là tượng trưng cho người, còn Hạ đình là tượng trưng cho đất.

Cốt cách: xương cốt

(**) chỉ chuyện đời biến đổi khôn lường

Bà Mạnh ham học hỏi: “Có thể nói rõ ra được không?”

Lâm Dư đánh cược một lần mà xa lạ thăm hỏi: “… Bà ơi, bà có phải là họ Mạnh?”

Bà Mạnh vội vàng gật đầu: “Cái này cũng có thể tính ra sao?!”

“Vậy được rồi.” Lâm Dư gật gật đầu, dùng cặp mắt mù nhìn Tiêu Trạch, “Không nghĩ tới lúc sinh thời còn có thể gặp lại, anh chính là người mà em chưa từng được gặp đó…”

Vừa trầm xuống lại hô lên một tiếng: “Anh họ!”

Chỉ một thoáng qua, bên tai chỉ còn tiếng thốt lên kinh ngạc liên tiếp nhau của Bà Mạnh cùng quần chúng vây xem.

Tiêu Trạch nhắm mắt lại, không nhịn được mà tính toán xem có cách nào giết người mà không phạm pháp hay không.

Quyển 1 - Chương 2

Đôi ba câu của Lâm Dư vừa nói ra cứ như sét đánh giữa trời quang, đợi đến khi xung quanh phản ứng nhớ ra cậu bị mù thì ngay lập tức bị thân thế bí ẩn của cậu hấp dẫn vô số lực chú ý.

Tiêu Trạch trừng mắt nhìn đứa nhỏ choai choai này, cảm thấy bản thân hiện tại chỉ muốn trực tiếp bốc con người này ra để chính nghiêm lại bầu không khí xã hội. Bà Mạnh che ngực, tính toán một vòng không nhớ ra được lúc mình rời đi còn có người chị em nào, làm sao mà cháu ngọai mình lại có một thằng em họ được?

“Lão Mạnh! Bà may mắn ghê! Thầy Lâm coi vậy mà là cháu ngoại của bà!” Quần chúng vây xem rất là hưng phấn.

“Là cháu cái rắm.” Tiêu Trạch nhìn chằm chằm Lâm Dư, cầm thẻ chứng minh người tàn tật ném về cho đối phương, “Đừng có hòng mà lừa gạt trên đầu tôi, không muốn bị đánh thì nhanh chóng biến, bà cũng đừng quá tin mấy người này.”

Lâm Dư lau khô nước mắt, trống rỗng mà nhìn về phía trước: “Bà ơi lúc bà về quê có phải ở nhờ nhà của một người họ Đổng, có một cô gái thường làm bánh bột ngô cho bà ăn phải không.”

“Sau khi trở lại thành phố bà cũng thường gửi quà cho cô gái đó, còn bảo nếu có dịp rủ cùng người đó đi vào thành phố chơi một chuyến. Hai người ước định rằng nếu có sinh con, một nam một nữ sẽ kết hôn, nếu là nam nam thì làm anh em, còn nữ nữ là là chị em kết nghĩa.”

Bà Mạnh nắm chặt tay Lâm Dư: “Như vậy mà thầy cũng tính ra được?”

Lâm Dư lại bắt đầu khóc: “Một nửa là tính ra, một nửa là nghe bà ngoại con kề.”

Bà Mạnh khó tin mà hỏi: “Bà con là Đổng Tiểu Nguyệt sao? Mẹ con là Niếp Niếp?”

Tiếng khóc vang vang từng trận bên phía ven đường làm cho người tuần tra cũng không nhịn được mà dừng chân vây xem, quên mất nhiệm vụ của mình là giải tán đám người, bảo vệ trong công viên bảo an cũng quan tâm ra đứng phía hàng rào hóng hớt xem đã xảy ra chuyện gí.

Mặt mũi Lâm Dư đỏ chót: “Con không có mẹ…”

Tiêu Trạch phiền muốn chết, không mẹ ghê gớm lắm sao?

Hai bà cháu quyết định đi vào quán trà gần đó nói chuyện, bà Mạnh đỡ Lâm Dư, còn Tiêu Trạch thì theo ở phía sau. Ba người kêu một bàn đầy đồ ăn, người ngoài nhìn vào đều tưởng hai anh em cùng bà đi ăn điểm tâm sàng.

Bà Mạnh hỏi han ân cần: “Ăn xong cái này rồi nhanh chóng nói cho bà biết, bà ngoại cùng mẹ con sau đó thế nào?”

“Sau đó…” Lâm Dư mang kính râm lấy tay lau lau nước mắt, đôi vai thon gầy thẳng tắp, “Lúc sau bà ngoại con bận rộn với việc làm nông ở ruộng ngô, thân thể mẹ con không tốt lắm, còn đi sớm hơn cả bà… Con không còn nhớ bà ấy trông ra sao nừa…”

Bà Mạnh cực kỳ đau lòng: “Bà chị Tiểu Nguyệt số khổ quá, số của mẹ con hệt như Kiều Kiều nhà bà, đều để bọn bà người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, bà thương con với Tiểu Trạch, cả hai đứa bây đều mất mẹ …”

Gân mạch trên trán Tiêu Trạch thình thịch nhảy dựng lên, cố gắp ép mình nuốt vào hai cái sủi cảo tồm.

“Bà ơi, ” Lâm Dư khóc thút thít cầm đũa gắp lấy miếng bánh ngọt gạo nếp khoai lang, “Bà ngoại con hay kể chuyện về bà và dì Kiều Kiều, còn nói dì mới sinh một bé trai, bảo con sau này có dịp thì cùng chơi với anh nhỏ nhỏ ấy.”

Bà lau nước mắt cho Lâm Dư: “Anh trai nhỏ của con giờ đã trưởng thành rồi, nó vừa cao vừa đẹp vừa có tiền, sau này có khó khăn gì thì cứ tới tìm nó.”

Tiêu Trạch gần như phát điên thì điện thoại di động đột nhiên vang lên, lúc này thì tiếng khóc của tên đối diện cũng chịu dừng lại, hình như chờ anh nghe điện thoại. Anh ấn phim nghe sau đó vẫn nhìn chằm chằm Lâm Dư, nói một cách lạnh lùng: “Sao? Có chuyện gì?”

“Làm gì mà dữ vậy, xảy ra vấn đề gì rồi? Đến uống rượu không?”

Đầu bên kia điện thoại là bạn của Tiêu Trạch tên Giang Kiều, anh đáp một tiếng liền cúp điện thoại rồi đứng dậy rời đi. Anh quả thực chịu không nổi bà lão hồ đồ cùng nhóc thầy bói này nữa, hai người quả thực đang sỉ nhục chủ nghĩa duy vật cùng quan điểm phát triển khoa học của mình.

Trước khi đi nhịn không được dặn dò vài câu: “Bà ngoại, mời một bữa điểm tâm sáng thì được, bà thua tiền con cũng chịu, nhưng bị người ta lừa gạt tiền thì con chắc chắn sẽ không giúp đâu.”

Đơi Tiêu Trạch đi ra khỏi cửa quán trà, Lâm Dư tháo kính xuống nằm úp sấp trên mép bàn, hận không thể đến một hồi nước mắt nước tràn Kim Sơn. Cậu tỏ vẻ ngột ngạt, bi phẫn, oan ức, rầm rì mà khóc lóc kể lể: “Bà ơi, con không có gạt bà đâu.”

Bà Mạnh sờ sờ gáy cậu: “Bà biết mà, đừng để ý anh con, nó quen ăn nói thẳng đuột vậy rồi, ôi cái đức hạnh.”

Đúng là Tiêu Trạch quen ăn nói ngang ngược, điều kiện gia đình ưu việt, suy ra điều kiện bản thân cũng ưu việt nốt, ở đơn vị là đội trưởng, luôn luôn nghiêm túc yêu cầu tiêu chuẩn cao, sống hơn hai mươi năm chưa từng sợ ai.

Những bây giờ cũng không phải vấn đề ngang hay không ngang, chỉ có Giả Bảo Ngọc mới yêu thích “Lâm muội muội” từ trên trời rớt xuống thôi, còn cái người Lâm đệ đệ mù xem tướng bói toán nện xuống đầu anh thì coi như toi đời.(*)

(*) Đây là cách chơi chữ liên quan đến nội dung tác phẩm Hồng Lâu Mông – một trong tứ đại kỳ thư Trung Hoa – tác giả Tào Tuyết Cần, trong đó nhân vật nam chính là Giả Bảo Ngọc, yêu cô em họ tên Lâm Đại Ngọc. Thành thật cảm ơn bạn Rùa đã chỉ ra lỗi sai chỗ này cho mình.

Anh quayvề nhà tắm rửa một chuyến sau đó mới lái xe đến chỗ Giang Kiều. Khu ở phía Bắc không ồn ào náo nhiệt, nhưng là khu vực lâu đời nhất trong thành phố, những người dân sống ở đây vô cùng hăng hái, nhưng đối với người ngoại quốc hay ở khu khác không thuận mắt cho lắm.

Bảy, tám quán bar nằm ẩn ở trong nhà kho, toàn bộ đều cải tạo từ container cũ, lẫn vào trong đó còn có quán cơm gia đình và studio chụp ảnh. Tiếng kêu xe Jeep của Tiêu Trạch không nhỏ, đuôi xe mạnh mẽ đâm tới, cuối cùng dừng ở trước cửa “Xinh Đẹp”

Chuyện làm ăn ở “Xinh Đẹp” ban ngày không tệ, lúc này Giang Kiều đang tính sổ ở quầy bar, ghi hai trang đã uống nửa ly rượu, uống xong lại quên tính tới đâu. Anh thấy Tiêu Trạch tiến vào, đem bia bomb trong tủ lạnh bưng ra, chào hỏi nói: “Ám khí dày đặc, xem bộ xảy ra chuyện lớn rồi.”

(*)Bia bomb, loại bia học theo cách uống của người Hàn, pha rượu soju vào bia và uống. Thường thì người ta dùng rượu trắng 18 độ pha với bia theo tỉ lệ 1:2. (Cảm ơn bạn đã cung cấp thông tin)

Tiêu Trạch ngồi xuống một hơi trực tiếp làm nửa ly: “Từ chức đổi thành nghỉ phép, lão nhân gia cũng không cho sống yên ổn, muốn quy y xuất gia cho rồi.”

“Thôi van cậu, ông chủ sẽ đau lòng lắm đó.” Giang Kiều nhìn, “Tháng trước tình hình doanh nghiệp khả quan cho nên cậu ta đi du lịch rồi, còn nói khi nào trở về sẽ dạy cậu mấy chiêu mời chào khách hàng.”

Tiêu Trạch có một căn nhà lầu(*) ở sát đường, lầu một là nhà sách, lầu hai là nhà ở, còn có một gian lầu gác nhỏ. Những lúc bận rộn công việc, anh thường sẽ không về đó, sách chủ yếu cũng là tự mình đọc. Hiện tại tuy đang tạm ngưng công tác vẫn được nhận lương, nhưng sớm muộn gì anh cũng sẽ từ chức, lần này chính là cơ hội phát huy của cửa hàng, tốt xấu gì cũng phải kiếm lời để ăn cơm.

(*) Nguyên văn là tiểu dương lâu 小洋楼 là những căn nhà xây theo kiểu phương Tây

Ngồi trong quán rượu chơi bời hơn nửa ngày, thuận tiện thử mấy món ăn mới, khó ăn đến mắng cha gọi mẹ. Sau giờ ngọ nhàn rỗi không có chuyện gì làm, Giang Kiều đi qua quán cơm gia đình ăn ké, còn Tiêu Trạch ở lại hỗ trợ giúp anh tính toán sổ sách..

Tính xongcũng gần bốn giờ chiều, tối hôm qua không ngủ được bao nhiêu cho nên hiện tại cảm thấy buồn ngủ, Tiêu Trạch đi đến ghế salông bên cạnh cửa sổ nằm xuống, chân quá dài chỉ có thể chịu đựng mà gác trên tay vìn.

Người bình thường sau khi nhắm mắt cần năm đến sáu phút để tiến vào giấc ngủ, còn anh dùng năm, sáu phút nhớ tới chuyện kinh khủng phát sinh vào sáng hôm nay.

Xã hội hiện đại thế kỷ hai mươi mốt rồi mà còn bày sạp đoán mệnh, sinh ý tốt nữa là đằng khác.

Nói khóc liền khóc, há mồm nhận thân, biển cạn đá mòn cũng không ý nồng tình thâm như vậy.

Có một thứ Tiêu Trạch nghĩ hoài không ra, cái tên nhóc kia làm sao biết những chuyện kia chứ? Cứ coi cậu ta thật là cháu ngoại của người chị bà mình thân thiết , nhưng cậu ta bị mù mà, làm sao nhận ra bà Mạnh là người chị em năm đó?

Có quỷ mới tin sờ tay liền tính được quá khứ, hiện tại cũng như tương lai.

Năm, sáu phút trôi qua, Tiêu Trạch chìm vào giấc ngủ.

Đưa ra kết luận: Tên đó giả mù.

Tên giả mù đó thêm mắm thêm muối giả bộ tình thâm không một lỗ hỏng nói tới tình cảm thắm thiết chị em của bà Mạnh cùng Đổng Tiểu Nguyệt, sau đó kể lể những thứ từng trải, đến khi ăn cho no cái miệng xong, đầu ngón tay đều là mùi món bánh ngọt gạo nếp khoai lang. Bà Mạnh như tìm được cháu ngoại thất lạc nhiều năm của mình, che ngực nghẹn ngào xúc động.

Ăn xong tới lúc tính tiền, Lâm Dư cầm lấy cây gậy dẫn đường, bày ra một bộ ngoan ngoãn ngồi ở phòng lớn trong quán trà. Trên mặt cậu có chút luống cuống, cùng bất an tự ti khi đối mặt với chúng sinh, giữa chân mày ngưng tụ thành một cỗ sầu bi, tay cầm kấy cây gậy cũng trắng bệch.
Ai đi qua cũng lấy làm tiếc hận, đứa nhỏ ngoan như vậy tại sao lại bị mù chừ.

Bà Mạnh trả tiền xong quay lại nhìn thấy cảnh tượng này thì đau nhói tim, bà dắt Lâm Dư đi ra ngoài, sau đó tản bộ trở về phía cửa công viên. Lâm Dư chủ động rút cánh tay ra rồi mới nhẹ giọng nói: “Bà đưa con đến đây là được, lúc về nhớ cẩn thận đường xá ạ.”

Bà Mạnh sao có thể yên tâm cho được: “Vậy con sống ở đâu?”

“Con… Bốn biển là nhà.” Lâm Dư cười khổ, “Bên trong hòn non bộ của công viên có chỗ, buổi tối con ngủ ở đó, ông chú nhặt lon nước ngọt còn giúp con mua cơm, sẽ không bị đói chết đâu.”

Bà Mạnh nghe xong liền kéo cánh tay Lâm Dư lại: “Như vậy sao được! Không phải mỗi ngày con đều kiếm được tiền sao? Sao không thuê một chỗ mà ở?”

Lâm Dư cúi đầu: “Trước có từng thuê qua, bởi vì không nhìn thấy nên bị người ta gạt.”

Cậu tránh tay của bà Mạnh ra lần hai rồi quay người đi vào trong công viên, gõ đầu gậy xuống dò đường đi thẳng không một câu “Hẹn gặp lại”. Mặt trời chói chang chiếu sáng bóng lưng cùng bờ vai của cậu, có vẻ cậu đang run, cứ như mới vừa trong cảnh đông vui, tạm thời chưa quen với sự cô quạnh.

Cậu bắt đầu đếm thầm: “Năm, bốn, ba, hai, một.”

“Tiểu Dư! Đi về nhà với bà!” Bà Mạnh hô to, “Cháu ngoại của Tiểu Nguyệt cũng là cháu ngoại của bà, con của Niếp Niếp là em trai của Tiêu Trạch, con theo bà về đi!”

Vì thế Lâm Dư cuốn gói hành lý của chính mình, tờ mờ tối cùng bà Mạnh lão thái trở về khu bác sĩ.

Trên mặt không sợ sóng lớn, trong lòng tràn một biển hoa.

Khu bác sĩ đa số là cho bác sĩ sống, mấy cái người tri thức đọc mấy ngàn cuốn sách đó, Lâm Dư vừa vào nhà có chút choáng váng, như Tiểu Thiến thấy Yến Xích Hà, Bạch nương tử thấy Pháp Hải(*), cảm thấy có chút khác biêt.

(*) vế đầu trong Thiện nữ u hồn, vế sau là Bạch Xà Truyện.

Cậu ngoan ngoãn mà ngồi ở một góc ghế sô pha, tay nâng tách trà không dám phát ra tiếng động, bà Mạnh loay hoay trong phòng ngủ, nói: “Phòng sách tạm thời không ngủ được, đêm nay trước con tạm thời ngủ chung với anh họ một đêm đi, ngày mai nó đi rồi, con tha hồ ngủ giường lớn.”

Lâm Dư hỏi: “Anh họ đi đâu vậy bà?”

“Con đi mà hỏi nó, bình thường bà không quản nó, nó cũng không quản bà.” Bà Mạnh đứng ở trước tủ quần áo, “Không có chăn dư rồi, trời cũng nóng, hai đứa xài chung cái chăn đắp lên bụng là được.”

Lâm Dư không thèm để ý, tiếp tục hỏi: “Anh họ làm nghề gì vậy bà?”

Bà Mạnh thuận miệng trả lời: “Con tính thử xem.”

Lâm Dư im miệng, cậu đối với cái gã khờ khạo căn bản không biết gì cả, gì cũng coi không ra hết! Sau đó đành chỉ biết bày ra vẻ ngây ngô mà nói: “Con phải sờ tay anh họ, ảnh mà chịu cho con sờ sao?”

“Chờ nó về đi, nó không nói thì bà chặt tay nó ra cho con sờ.” Bà Mạnh đi ra từ gian phòng “Nó làm cái gì nghiên cứu địa chất ấy, nhưng mà hiện tại đang nghỉ phép, giống như muốn từ chức luôn rồi. Mà thôi, mặc kệ nó, nó còn có nhà có cửa hàng rồi.”

“Bà ơi…” Lâm Dư thành khẩn nói, “Con không nhìn thấy, giờ phiền bà chăm sóc con không được, cho nên con định ở cùng anh. Lỗ tai con thính lắm, có thể giúp anh trông cửa hạng.”

Thưc ra bà Mạnh cũng nghĩ thế, Tiêu Trạch tuổi trẻ, hiểu biết nhiều, nhất định có thể dạy cho Lâm Dư một ít kỹ năng sống. Hơn nữa cả ngày bà thích dạo đông chơi tây, sao rảnh lo lắng chăm sóc đứa nhỏ chứ.

Bà Mạnh vẫn có chút lo lắng: “Hiện tại nó còn coi con như tên lừa đảo, con không sợ anh họ làm dữ với con sao?”

Lâm Dư cười rộ lên: “Con đi lang thang khắp nơi cũng sớm thành thói quen rồi ạ.”

Để tránh nói thêm lộ ra sơ hở, cậu bưng tách trà lên uống, chấm dứt cái đề tài này.

Trời gần tối, khóa cửa có động tĩnh, nghe thấy tiếng động thì tự dưng thần kinh cậu cũng trở nên căng thẳng theo, đến khi Tiêu Trạch đẩy cửa tiến vào, sự căng thẳng này lên đến cực điểm.

Lâm Dư đánh đòn phủ đầu(*): “Anh họ anh về rồi sao?”

(*) hành động trước để kiềm chế đối phươngTiêu Trạch thấy rõ lập tức quát ầm: “Bà ngoại!” Giọng điệu này không biết là đang mắng người hay là gọi bà Mạnh đây nữa.

Anh cho là ăn một bữa cơm là xong chuyện, thật là không thể đánh giá thấp trình của người này, tùy tiện khóc hai ba tiếng giả danh thầy bói lừa thần gạt quỷ còn luôn lừa luôn cả nhà người ta.

Cơn điên đang muốn phát tác, bỗng nhiên bà Mạnh vỗ đùi, khóc như nhà có trộm: “Chị Tiểu Nguyệt cứ yên tâm! Em sẽ không để ai bắt nạt Tiểu Dư! Niếp Niếp và Kiều Kiều cũng yên tâm, Tiểu Trạch và Tiểu Dư chính là hai anh em thân thuộc!”

Lâm Dư núp ở góc ghế sô pha, cẩn thận tỏ vẻ như bản thân oan ức: “Anh ơi, em thật sự không phải kẻ lừa đảo.”

Tiêu Trạch ném chìa khóa xe đi, anh biết lão thái thái nhà mình giờ bị người ra chuốc thuốc mê rồi, lời nói tốt xấu gì cũng không chịu thông mới thẳng thắn hít sâu, cố gắng nhẹ nhàng: “Bà ngoại, để thằng nhóc này theo con đi, hai người một già một bị mù thì sao chăm sóc nhau đườc.”

Bà Mạnh lập tức tươi cười rạng rỡ: “Con với bà chung suy nghĩ đấy.”

Màn đêm từ từ hạ xuống, trời xanh mây trắng cũng dần tối đi, Lâm Dư bất động thanh sắc thân thể thẳng thóm, hết sắc chăm chú mà lắng nghe động tĩnh của Tiêu Trạch.

Quá khác thường, người này khẳng định có chiêu gì đang chờ cậu.

Nhưng thực ra Tiêu Trạch không có chiêu gì cả, chỉ là trong lúc gấp gáp không cân nhắc tỉ mỉ, lúc mang người đi, có bày mưu bắt nạt một trận thì bản thân cũng chả được đồng bạc nào, lại có thể làm cho bà mắng chửi cằn nhằn.

Ban đêm Lâm Dư quỳ ngồi ở trên giường, theo thói quen đưa hai tay chắp trước ngực cầu nguyện, từ Mười tám vị La Hán đến sư tổ Bồ Đề cảm tạ một lần. Bà Mạnh đứng ở cửa, cảm giác phòng ở dường như đã được thần linh che chở.

Tiêu Trạch tắm xong để trần nửa người trên, những giọt nước chưa được lau khô đọng lại trên phần cơ bắp, cái bộ dạng phàm trần tục thế gợi cảm này hình như hơi bị đụng chạm tới thần linh. Bà Mạnh cản anh lại, nhỏ giọng nói: “Ngủ thành thật chút, Tiểu Dư đó giờ toàn ngủ ở công viên, khổ lắm đó.”

Trong lòng Tiêu Trạch cười nhạo, anh nhìn thấy cái tên kia đã thay quần áo, cổ áo trắng như mới, đừng nói vụn cỏ, một chút bụi bẩn cũng không có, ngủ ở công viên sao lại sạch sẽ như vậy.

Nhìn qua cái tên trứng bịp bợm này, móng tay trắng nõn gọn gàng, không chút bụi dơ, da dẻ căng mịn, ăn cơm nhai kỹ nuốt chậm, ăn canh thì thổi cho nguội mới ăn, cho dù là ai cũng không nhìn ra đây là tên nhóc đáng thương ăn gió nằm sương chứ.

Chắc là lừa gạt được không ít tiền, mỗi ngày ăn ngon mặc đẹp ăn đủ bữa ngủ đủ giấc.

Tắt đèn, hai người mỗi người ngủ ở một bên cứ như Sở Hà – Hán giới(1), cái chăn mỏng chồng ở chính giữa tỏ rõ đây là vỹ tuyến 38(2) không thể vượt qua. Lâm Dư nằm nghiêng, xoa nắn áo gối im lặng đọc quyển thượng của “Chu Dịch”(3), vô tình thở dài một hơi thật nặng, thăm dò người phía sau ngủ say chưa.

(1) Sở hà, Hán giới” (Sông nước Sở, biên giới nước Hán: Trên bàn cờ tướng Trung Quốc có một dải trống, dùng làm ranh giới giữa hai bên đỏ và đen, trên dải này có ghi “Sở hà, Hán giới”. Theo truyền thuyết, sở dĩ bàn cờ có vùng trống này là vì cờ tướng bắt nguồn từ cuộc chiến tranh giữa nước Sở và nước Hán, đã từng diễn ra trong lịch sử Trung Quốc. Năm 206 trước Công nguyên, sau khi nước Tần bị diệt vong, Hạng Vũ tự lập làm Tây Sở Bá vương và phong Lưu Bang làm Hán vương. Đến năm 203, Hạng Vũ mang quân tiến ra ngoài, Lưu Bang thừa cơ kéo quân tiến chiếm vùng Quan Trung và tiến thêm về phía đông. Hạng Vũ đem quân về đánh bại Lưu Bang. Lưu Bang bèn liên hợp các lực lượng chống Hạng Vũ ở các nơi, và lần nữa lại giằng co với Hạng Vũ. Trong hoàn cảnh thiếu lương thực, binh sĩ bị kiệt quệ đến cùng cực, Hạng Vũ phải nêu ra phương án “trung phần thiên hạ” tức là đem đất nước chia làm hai. Hai bên thương lượng với nhau và quyết định lấy Hồng Câu làm đường phân giới, phía tây con sông này thuộc về nước Hán, còn phía đông thuộc về nước Sở. Từ đó đã nảy sinh ra cách nói “Sở hà, Hán giới (Cảm ơn bạn Rùa đã cung cấp thông tin)

(2)Vỹ tuyến 38: Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử

(3)Chu Dịch là tác phẩm kinh điển sau Liên Sơn, Quy Tàng, Kinh Dịch, là cơ sở của khoa học dự đoán, khoa học thông tin, ra đời từ vũ trụ quan đối lập thống nhất, là phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng, chỉ rõ quy luật và quy tắc phát triển, biến hóa của các sự vật trong vũ trụ.

Nhắc tới cũng kỳ, Tiêu Trạch mấy ngày nay vẫn luôn ngủ không ngon, sợ lại mơ thấy ác mộng, lúc này lại dễ dàng ngủ được.

“Anh ơi?”

“Anh ơi, anh ngủ chưa?”

Lâm Dư nhẹ giọng dò hỏi, sau đó cực nhẹ nhàng vô mà xoay người lại, trước mắt là một mảnh chăn đen kịt, chỉ nghe thấy tiếng hít thở vững vàng của Tiêu Trạch. Cậu từ từ nhích tới gần, cứ như một con rắn không chút tiếng động nằm rạp xuống chờ, sau khi tiến gần đến bên cạnh Tiêu Trạch mới vươn tay trái thả ra ma chưởng.

Hoa văn trong lòng bàn tay Tiêu Trạch vô cùng rõ ràng, không hề chi chít loạn xạ gì mà là ba đường dứt khoát mạnh mẽ, có cảm giác có thể phá tan tất cả trở ngại đau khổ. Cậu lấy lần theo xuống ngón tay anh, khớp xương thon dài, so với tay cậu lớn hơn tận một phần ba.

Lâm Dư chớp đôi mắt, tâm cũng nguội lạnh.

Cậu lần mò vô cùng tỉ mỉ, kỹ tới mức hận không thể ép vân tay mình vào vân tay Tiêu Trạch, xem kỹ tới như vậy mà cái gì cũng không cảm giác được.

Chỉ cảm được cái nhịp tim đang đập.

“Tàn rồi, tàn rồi(*)…” Lâm Dư giơ tay lau mặt, máy điều hòa thổi ra gió lạnh làm cậu rùng mình. Cậu không để ý nhiều nằm loạn một hồi đột nhiên nắm được cái chân Tiêu Trạch.

(*) gốc là 栽了 chính là chỉ tình trạng trạng không may, không tốt, có liên quan tới sức khỏe, số mạng, tương lai xấu

Tay xem không được, không chừng người này có thiên phú dị bẩm, căn tuyến ở trên chân thì sao!

Lâm Dư lại bắt đầu mò, từ mắt cá chân, mu bàn chân, tĩnh mạch nổi lên, ngón chân tới bàn chân… Tiêu Trạch đang mơ đẹp, bỗng nhiên cả người ngã nhào vào vũng bùn, chân trái không sao rút ra đươc.

“Đậu má!”

Một tiếng gầm nhẹ, tiếp theo Tiêu Trạch ra sức nhấc chân đạp một cái. Sau đó chỉ nghe “Rầm” một tiếng, Lâm Dư đã trực tiếp lăn xuống giường ngã ở trên sàn nhà.

Tiêu Trạch tỉnh: “Con mẹ nó cậu thành thật chút cho tôi.”

Lâm Dư ôm đầu gối rúc ở bên giường: “Em có lộn xộn đâư.”

Ánh trăng sáng cong thành hình vòng cung, sắc mặt Lâm Dư lúc này vô cùng hoảng sợ, trong lòng nổi ra từng đợt sóng to gió lớn. Tại sao cậu không xem được chút gì của Tiêu Trạch chứ? Chẳng lẽ Tiêu Trạch là số mệnh đã được tính toán không thể thấu tận hay sao?

Chưởng vận, mạc cốt, thiên nhãn, rắp tâm, phong thuỷ, ngay cả chòm sao cùng bài tarot cái gì cậu cũng tinh, nếu quốc cấp phép lưu hành cho nghề thầy bói toán, thì bây giờ có lẽ cậu đã là giám đốc kiêm bí thư rồi.

Lâm Dư bò lên giường lần nữa, đổi thành nằm nghiêng đối diện với Tiêu Trach.

Cậu suy nghĩ, có thể là do người này mệnh lớn, một khối đá cứng gió thổi không lọt, không lẽ đây là số mệnh khắc tinh với cậu chăng? Vậy thì trước tiên cứ đi được tới đâu hay tới đó, mài dũa tính tình đối phương, chờ người này nhũn dần, chắc cậu sẽ nhìn ra thôi.

Lâm Dư xoay người, áo ngủ vừa vặn lộ ra một đoạn eo, hiện tại đã buồn ngủ nên cũng lười chỉnh. Ngày hôm qua đam mê diễn, khóc như nước lũ trào dâng, lúc này viền mắt ê ẩm sưng kên, nhắm lại cũng không muốn mở ra nữa.

Giường hơi trũng xuống, máy điều hòa cũng tự động tiến vào trạng thái ngủ say, ánh trăng sáng soi rọi ngoài cửa sổ, chỉ còn lại tiếng ve kêu như ẩn như hiện. Lâm Dư ngửi mùi thơm của cái áo gối ngủ say, hoàn toàn không có chút phòng bị nào.

Phía sau Tiêu Trạch bỗng nhiên mở hai mắt ra, sắc mặt đen như muốn phạm tội.

___________________________________________

 Về cái tên “Trứng bịp bợm” mà Tiêu Trạch đặt cho Lâm Dư. Từ gốc là: 忽悠蛋, trong đó 忽悠 từ Đông Bắc chỉ “Năng ngôn thiện đàm” (ý ám chỉ nói năng lưu loát), sau đó từ trong tác phẩm hài kịch của danh hài Triệu Bản Sơn phổ biến ra, biến thành ám chỉ “Lừa dối, lừa bịp”, từ đó trở thành một từ ngữ thịnh hành trên mạng. Cảm ơn bạn Rùa đã cung cấp cho mình cái tên “Trứng bịp bợm” (Trứng lừa bịp hay Trứng lừa gạt gì nghe cũng không mấy thuận tai)

Quyển 1 - Chương 3

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Cái tên trứng bịp bợm này cũng không khác mấy đứa con trai mười bảy mười tám tuổi khác là bao, dáng nằm hơi co ro, thỉnh thoảng sẽ lẩm bẩm nói mớ. Chờ đến khi ngủ say thì tư thế trở nên quái đản, có đánh như thế nào cũng không tỉnh.

Tiêu Trạch bật đèn tường, tia sáng tuy có mờ mờ ảo ảo, nhưng đủ để nhìn rõ ràng tường tận người bên cạnh. Anh quan sát tỉ mỉ Lâm Dư một lần, bắt lấy cái tay hư ban nãy sờ soạng mình.

Trên tay ngay cả một chút thô ráp cũng không có, nếu như đúng là con cháu của người tên Tiểu Nguyệt dưới quê, vậy tên này lúc nhỏ không cần làm việc? Coi như không lăn lộn lên ruộng xuống đất, cũng không thể nuông chiều từ bé như thế được.

Anh nhìn xuống chút nữa, cẳng chân và đầu gối ở bên ngoài quần short vô cùng trơn nhẵn, không thừa một chút bắp thịt nào, chắc là cái tên trứng bịp bợm này chưa từng lao lực vất vả gì. Tiêu Trạch mổ xẻ Lâm Dư một phen, sau đó liền xuống giường lục lọi ba lô của Lâm Dư.

Dựa vào độ tính chính xác của các người dân sống gần đây, anh khẳng định tên này đã sớm chuẩn bị từ trước, hơn nữa có thể không phải đơn độc gây án.

Tiêu Trạch lật chỏng ngược cái ba lô lên trời, bên trong chỉ có vài bộ quần áo cùng hai quyển sách, một quyển là “Bách khoa toàn thư chuyện cười”, quyển kia là “Bách khoa toàn thư chuyện cười bản mới”.

Đậu má, người mù xem sách làm quần gì.

Tiêu Trạch không thu thập được thông tin hữu dụng nào, anh nhanh chóng tắt đèn nằm xuống, chuẩn bị tình huống sau này cứ đi một bước xem một bước trước. Vốn chỉ cho rằng cái tên trứng bịp bợm này muốn lừa gạt tiền, cho nên dự định sau sẽ trừng trị đối phương, nhưng cái tên này thừa dịp anh ngủ lại mò chân của anh, cái này quá ư là không bình thường.

Hay là cái này chỉ là chút mưu kế nhỏ của tên kia.

Tất cả lại quay về sự yên tĩnh, cái chăn mỏng kia vẫn ở nằm ở giữa, hai người mỗi người chiếm lấy một bên, rốt cục không ai làm khổ ai. Thời điểm nắng sớm tờ mờ lên, Lâm Dư mơ thấy một trận tuyềt lớn toàn là lông ngỗng, bản thân mình mặc một cái áo lông to sụ, đã thế còn bất cẩn té ập vào đống tuyết lạnh đó nữa.

Tuy tuyết mềm, nhưng trên mặt tuyết toàn nhánh cây đâm lấy cậu đau vô cùng.

Mơ mơ màng màng mở mắt ra, cậu quấn lấy cái chăn rồi lăn tới bên cạnh Tiêu Trạch, đối diện với gương mặt lạnh lùng của Tiêu Trạch. Tiêu Trạch nhìn chằm chằm cặp mắt to tròn như quả hạnh kia, vì mới vừa tỉnh ngủ nên giọng hơi khàn: “Nhìn cái gì?”

Lâm Dư phản ứng vô cùng mau lẹ: “Em không nhìn thấy cái gì hết.”

Tiêu Trạch lại hỏi: “Tối hôm qua mò chân tôi làm gì?”

Lâm Dư trả lời: “Thực ra em có một ước mơ… Em muốn tích góp mở một cửa hàng cho ngừa mù xoa bóp.”

“Tích góp hay lừa gạt tiền?” Tiêu Trạch giễu cợt một câu, sau đó vươn mình xuống giường tiến vào buồng tắm. Lâm Dư thở phào một cái, vừa nãy thật đúng là hù chết cậu, chút nữa thôi là lộ hết trơn rôi.

Cùng bà Mạnh ăn sáng xong, Lâm Dư ôm lấy balo đi cùng Tiêu Trạch. Cậu ngồi ở ghế cạnh tài xế trên xe Jeep không dám nhúc nhích, cứ nơm nớp lo lắng nửa đường đối phương sẽ dừng xe lại rồi đạp cậu ra ngoài.

Tiêu Trạch cầm tay lái bằng một tay cũng không lên tiếng nói gì, nhưng có thể nhìn ra anh đang không vui, chỉ là không biết anh không vui ít, hay đang cực kỳ không vui mà thôi.

Hai mắt Lâm Dư không chút thần thái: “Anh họ ơi, tiệm của anh ở đâu, gần đó có cái công viên nào không anh?”

Tiêu Trạch trả lời: “Có, công viên kế bên trụ sở công an thành phố, cậu gây án nhớ cẩn thận.”

Lâm Dư cười gượng: “Anh họ vui tính ghê.”

Tiêu Trạch không hề nói dối, tòa nhà nhỏ hai lầu kia vị trí không tệ, xung quanh đó có ký túc xá của đơn vị công an, hoàn cảnh sống tốt, trị an cũng tốt, mỗi ngày cảnh sát cầm gậy đi tuần tra.

Cuối cùng cũng tới, Lâm Dư nhẹ nhàng thăm dò từng tí mà xuống xe, tay cầm gậy theo ở phía sau, sau khi đi lên bậc liền ngoan ngoãn đứng yên, có chút bỡ ngỡ vì chỗ lạ.

Tiêu Trạch nâng cái cửa nhôm cuốn(*) lên, đã lâu không tới, trên cửa toàn vết nghuệch ngoạc vẽ bậy, anh quay đầu nhìn thấy Lâm Dư cứ đần độn mà đứng bèn nói: “Đến đây, cứ đi thẳng.”

(*) Nó là cái cửa này:“Dạ!” Khả năng diễn xuất của Lâm Dư được kích hoạt, cậu dựa theo chỉ dẫn của Tiêu Trạch mà đi thẳng, đi ba bước liền chậm lại, bởi vì bị cửa kính chặn lại lối đi.

Tiêu Trạch nói: “Đi thẳng, không cần ngừng.”

Xung quanh không có người nào đi lại, lá cây đại thụ to lớn che kín cả bầu trời, khu nhà hai tầng lầu này vừa có vẻ tây vừa có vẻ đáng yêu, cửa kính sạch sẽ đến loé sáng. Lâm Dư chỉ đành cố mỉm cười cắn răng mà đi thẳng về phía trước, mặt không đổi sắc đụng cái bốp vào mặt kính.

Trán bị đập đỏ một mảnh, mẹ nó thật đúng là.

Tiêu Trạch thọc tay vào túi quần ra vẻ như đang xem cuộc vui: “Thật ngại quá, ban nãy quên mất mở cửa.”

“Không sao, đầu em cứng.” Lâm Dư loay hoay đẩy cửa ra sau đó đặt gậy dẫn đường xuống sàn gỗ, cậu dừng lại lại tháo ba lô xuống, lấy một cuộn tiền giấy từ trong ví nhỏ ra.

“Anh họ, đây là tất cả tài sản của em, anh đếm đi, coi như là tiền thuê nhà.”

Tiêu Trạch không hề nghĩ tới: “Cậu đưa cho tôi tiền thuê nhà?”

“Da, tuy là bà ngoại em và bà ngoại anh là bạn cũ, nhưng nói cho cùng chúng ta không phải quan hệ máu mủ, anh em ruột còn phải tính tóan rõ ràng, em làm sao có thể ăn không ở không cho được.” Sắc mặt Lâm Dư vô cùng thành khẩn, siết chặt cuộn tiền kia, “Em không nhìn thấy, cũng không biết mình lấy bao nhiêu tiền, tạm thời anh cứ nhận đi.”

Cả phòng yên tĩnh chỉ còn lại tiếng hô hấp nhàn nhạt của đối phương, Tiêu Trạch tuy không có đạo đức, chắc chắn sẽ không bày trò gì ác độc, nhưng khi nhìn thấy khuôn mặt khẩn thiết chân thành kia cũng không nỡ xuống tay.

Anh nhận lấy tiền nhét lại vào ba lô Lâm Dư ra vẻ ghét bỏ mà nói: “Có mấy đồng, cậu tưởng tôi là phương tiện công cộng chắc.”

Lâm Dư nhìn chằm chằm lồng ngực Tiêu Trạch, con ngươi không chớp cái nào: “Vậy để em làm việc, tuy rằng em không có thấy đường, nhưng lỗ tai em thính lắm, có thể trông cửa hàng cho anh. Chờ đến khi quen lầu trên lầu dưới, em sẽ giúp anh làm vệ sinh nữa.”

Tiêu Trạch nghĩ thầm, ai mà thèm chờ cậu quen chứ tên trứng bịp bợm.

Tầng trệt để mở nhà sách, hai lầu trên là gian phòng để ở, Lâm Dư còn tưởng rằng nhục kế lùi một bước để tiến hai bước của mình sẽ thành công rực rỡ, ai ngờ đi xong ba tầng lầu sau liền cảm thấy choáng váng mặt mày.

Một gian phòng nhỏ đông lạnh hạ nóng xiêu vẹo, trần nhà, vách tường lổm chổm. Cậu đổ một thân mồ hôi, làm bộ tò mò hỏi: “Anh ơi, sao chỗ này lại nóng như vậy ạ?”

Tiêu Trạch trả lời: “Buổi tối sẽ mát, nơi này yên tĩnh, thuận tiện cho cậu liên hệ với các thần tiên.”

Lâm Dư gật gật đầu: “Cảm ơn anh.”

Tiếng bước chân dần xa, Tiêu Trạch đi xuống lầu. Lâm Dư đóng cửa lại tức giận đến tim đập bình bịch sau đó quăng ba lô đập cái bốp lên tường. Cậu nhảy tưng một cái lên giường nằm ngửa, nhìn chằm chằm bị trần nhà nứt một mảng bắt đầu nói nhảm.

Long Sinh Cửu Tử(*), chỉ có mình cậu lưu lạc thế gian bị cái tên ngốc này bắt nạt.

(*) truyền thuyết thời xa xưa, một con rồng sinh được chín con, hình dạng và tính cách của chúng không giống nhau.

Trán còn đau quá trời, lại còn phải ở trong phòng xông hơi nữa…

Tuyệt đối đừng để cho cậu tính được mệnh cái tên họ Tiêu, cậu mà đoán được sẽ không dễ dàng tha thứ cho đâu!

Nóng muốn chết luôn.

Lâm Dư thấy mông mình có cái gì cộm cộm, giật ra thì thấy tấm chứng minh tàn tật. Giấy chứng nhận là giả, bởi vì người trong giới thầy bói nói với cậu người mù sẽ khiến người ta tin hơn, hơn nữa lại thuộc về quần thể yếu, các quản lý thành phố lúc đuổi người sẽ không hung ác.

Cho nên lúc đó cậu mới bắt đầu đóng giả người mù.

Cửa hàng đóng cửa đã lâu muốn bắt đầu làm ăn trở lại, Tiêu Trạch chuẩn bị dọn dẹp bố trị lại lầu một, anh để Lâm Dư ngồi trên ghế salon cạnh cửa sổ kiểm tra bìa sách, còn mình thì làm việc khác.

“Anh ơi, bìa sách em sờ đều nhăn hết trơn rồi.” Lâm Dư cầm một chồng sách, “Đều là sách cũ sao? Em có hai quyển “Bách khoa toàn thư chuyện cười”, hay mình cũng đặt trong cửa hàng bán đi.”Tiêu Trạch phủi bụi giá sách, cả người mồ hôi tràn trề: “Kể chuyện cười nghe thử coi.”

Lâm Dư tùy tiện suy nghĩ một chuyện: “Bạn của em giận em, đi làm trễ bị trừ tiền thưởng, đi xe thì đụng phải con lươn, bóp tiền cướp mất, đến nay cũng không có đối tượng, cậu ta buồn bã nói bản thân không còn gì.”

Mặt Tiêu Trạch không hề cảm xúc.

“Em mới an ủi cậu ấy ” Lâm Dư còn nửa câu nữa mới nói xong, nhưng bản thân lại trước tiên cười, “Cậu làm sao mà không còn gì được, cậu còn là trai tân mà!”

Lâm Dư ôm một chồng sách cười oai oải ở trên ghế sa lon, cả người được bao phủ bởi tia sáng từ bên ngòai tràn vào, như một bức tranh sơn dầu ấm áp sắc điệu. Tiêu Trạch ôm cánh tay dựa vào giá sách thưởng thức, qua nửa ngày mới hỏi: “Em họ, cậu còn là trai tân sao?”

Tiếng cười liền im bặt đi, nét rạng rỡ trên mặt Lâm Dư lập tức biến thành ánh lửa, thậm chí còn đổ mồ hôi. Dưới tình thế cấp bách Lâm Dư bèn tung sở trường túm lấy cái khăn mặt nhét trong quần lau lau cái mặt, sau đó lúng túng mà trả lời: “Anh họ, năm nay em mới có mười bảy.”

Tiêu Trạch giả vờ ưu sầu: “Mắt không nhìn thấy, sau này làm sao mà tìm được đối tượng đây.”

Lâm Dư dứt khoát trả lời: “Anh họ, có thể bây giờ anh không chịu tin em, nhưng mà em thực sự không phải là người bình thường, cho nên mấy thứ như thất tình lục dục hay nhân duyên gì đó không hề đáng ngại đâu.”

“Sao, cậu không phải người bình thường hả?” Tiêu Trạch đột nhiên cảm thấy có một thằng em trai như thế để giải buồn cũng không tồi, “Thất Tiên Nữ còn vì tình yêu mà hạ phàm, chẳng lẽ cậu lại có cốt cách thanh kỳ(*) hơn cả thần tiên?”

(*) Dáng vẻ trong veo, thanh liêm

Lâm Dư bắt đầu tinh tướng: “Thiên cơ không thể tiết lộ, nhưng mà cốt cách của em rất tốt, không cần biết từng trải qua gió táp mưa sa gì, trước sau đều trong veo như nước.”

Tiêu Trạch không tỏ rõ ý kiến, chỉ xem như đang nghe trò cười.

Có thể là vì cúi đầu làm việc quá nhàm chán, hai người không để ý mà tình cờ trò chuyện đôi ba câu, Lâm Dư diễn vô cùng ngập tâm, mà Tiêu Trạch nửa chữ cũng không tin, nhưng tốt xấu gì cũng khiến cửa hàng vốn quạnh quẽ trở nên náo nhiệt một chút.

Lâm Dư lau đến hơn một nghìn quyển sách, cổ tay muốn gãy mất luôn. Cậu quan sát gian nhà sách này, cảm giác phong thủy hình như còn thiếu thiếu cái gì. Do đó cậu trước tiên giả bộ mù mà hỏi: “Anh ơi, anh có thể nói cho em nghe một chút về bố cục cửa hàng không anh?”

Tiêu Trạch đại khái nói một chút, Lâm Dư nghe xong trầm tư chốc lát: “Anh ơi, cái cửa bố trí chính là coi trọng phong thủy, dù sao cũng là mở cửa làm ăn, em có kiến nghị hay là mình đổi vị trí cái quầy bar đi.”

“Cậu còn biết phong thuỷ?”

Lâm Dư chuyển sang thần thái tự tin: “Dĩ nhiên rồi, giấc mơ của em là xem phong thủy biệt thự cho mấy người nhà giàu đó, kiếm lời một căn là có thể ăn ngon mặc đẹp rồi!”

Tiêu Trạch hỏi ngược lại: “Không phải cậu mơ mình mở cửa hàng xoa bóp cho người mù làm việc hay sao?”

“… Em giăng lưới mênh mông, bắt hết cá tôm.” Lâm Dư không dám đắc ý khoe khoang vì sợ lộ tẩy. Cậu tiếp tục nói: “Quầy bar cũng coi như nhà bếp nhỏ, chỉ cần nấu nước là có lửa, cho nên không thể đặt ở góc tây bắc. Bởi vì góc tây bắc tối kỵ với lửa, được gọi là hỏa thiêu thiên môn, là điềm hung.”

Tiêu Trạch không tin: “Điềm hung sẽ làm sao?”

Lâm Dư thuộc như lòng bàn tay: “Sự nghiệp không thành, có phải anh định từ chức phải không. Tài vật khó giữ được, anh cũng biết bà ngoại mới thua tiền. Còn có tính khí nóng nảy, tối hôm qua anh đạp em mạnh như vậy, cái mông của em hiện tại còn đau lắm đó.”

Câu nói xong dừng một chút, lại bổ sung: “Hơn nữa cái tiệm này cần có một vật có sự sống, không phải chỉ người, có thể nuôi mấy con cá vàng gì đó, có thể chiêu tài hóa sát.”

Tiêu Trạch lúc này mới tiếp lời: “Thật ra là có, đợi dọn xong sẽ ôm về.”

Hai người dọn dẹp sửa sang nhà sách vô cùng trang hòang, trong lúc sửa còn có khách hàng đến dò hỏi khi nào mở cửa, đợi mọi việc xong xuôi, Tiêu Trạch lái chiếc Jeep dẫn Lâm Dư theo.

Nửa giờ sau, bọn họ đứng trước khu mèo hoang để tìm thứ cái gọi là “Vật còn sống”.

Lâm Dư cũng cảm thấy kinh ngạc, cậu làm sao mà nghĩ tới một người đàn ông lại nuôi đến sáu con mèo! Lúc này dường như mới nhớ ra, hình như trên lầu có treo một tấm bàng, trên đó viết là “Nhà Sách Mắt mèo”.

Lúc lái xe về tiệm, anh đặt bốn con mèo ra phía sau, Lâm Dư ôm một con, dưới chân một con đang nằm úp sấp. Cậu nhẹ nhàng vuốt con mèo sau lưng, không nhịn được hỏi: “Anh ơi, tại sao con này gọi là Đào Uyên Minh?”

Tiêu Trạch nói: “Đã mập còn lười.”

“Mập với lười thì có liên quan gì với cái tên Đào Uyên Minh đâu chứ?”

Tiêu Trạch còn nói: “Tôi ghét Đào Uyên Minh(*).”

(*) Đào Uyên Minh (365 – 427), là nhà thơ nổi tiếng nhất thời Ngụy Tấn Nam Bắc triều. Tim hiểu thêm: https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Đao_Tiềm.

Các tác giả trẻ tuổi trong giai cấp vô sản đã từng chê Tô Đông Pha, Đào Uyên Minh là ở trong giai cấp trí thức, ăn không ngồi rồi, bị dân chúng ghét“Được rồi…” Lâm Dư vuốt vuốt chú mèo vàng lông mềm, yên lặng nhớ một lần tên sáu con, “Mèo trắng gọi Lão Bạch, con mèo đen gọi Tiểu Hắc, mèo Garfield gọi là Garfield, mèo vàng là Đào Uyên Minh, con bự nhất là Tiêu Danh Viễn, còn con đẹp nhất thì là Mạnh Tiểu Tuệ.”

Lâm Dư biểu lộ cảm xúc: “Anh ơi, hai con kia tên giống anh quá à.”

“Ừ.” Tiêu Trạch đáp một tiếng. Thực ra cha anh tên là Tiêu Danh Viễn, còn mẹ là Mạnh Tiểu Tuệ, thế nhưng anh không muốn giải thích cho cái tên trứng bịp bợm này biết.

Đem sáu con mèo về nhà xong, lần này mọi chuyện đều đã chuẫn bị sẵn sàng, chỉ chờ mở cửa thuận lợi. Buổi tối ăn cơm, Lâm Dư ngồi ở lầu hai làm phiền không chịu đi, cái lầu nhỏ trên kia nóng quá trời, cậu không muốn lên đó, vì vậy ngồi ở trên ghế sa lon mở máy lạnh xem ti vi, còn có hoa quả ăn.

Tiêu Trạch cầm lấy áo thun quần short chuẩn bị đi tắm, lúc đi ngang qua vừa vặn mà hỏi: “Chương trình có hay không?”

Dám lừa tui hả, Lâm Dư gặm quả táo: “Em có nhìn thấy đâu! Giọng MC dễ nghe ghê!”

Tiêu Trạch tắm rửa xong thì nghe bên ngoài có tiếng gió, hình như trời đã dẩn mát mẻ, vừa vặn ti vi cũng chiếu quảng cáo, Lâm Dư thẳng thắn tắt TV. Cậu đứng dậy đi lên tàng gác, vừa đi vừa dụi mắt, giả bộ mù thật sự rất mệt, luôn phải nhìn thẩn thờ, làm cậu trướng mắt vô cùng.

Trải qua cả ngày phơi nắng, cho dù trời tối, bên trong phòng kia vẫn cực kỳ oi bức. Lâm Dư mở cửa sổ ra, để gió lạnh đi vào, cậu cũng thò đầu ra, phát hiện phía bên ngoài cửa sổ chính là nơi cao nhất của tầng nhà — nóc nhà.

Lâm Dư đạp qua cửa sổ thấp cạnh giường mà bò ra ngoài, cậu dán chặt lần theo vách tường nóc nhà mà đi, sau đó tìm vị trí thật tốt nằm xuống, hai tay gối lên đầu, hóng gió đêm ngày hạ,nhìn khắp trời đầy sao.

Cậu có chút vui sướng, hắng giọng: “Thiên đối địa, vũ đối phong, đại lục đối trường không.”(*)

(*) Từ đây đến hết chương sẽ nghe Lâm Dư ngâm nga mấy câu này, nằm trong bài “Ông già nón lá đối vận” hay ra để cho học sinh tìm ra biện pháp đối, tu từ,…

Ở đây mình tạm dịch nghĩa: “Trời đối đất, mưa đối gió, đại lục đối trời cao.

“Meo~” một tiếng, Đào Uyên Minh đi tới.

“Lôi ẩn ẩn, vụ mông mông, nhật hạ đối thiên trung. Phong cao thu nguyệt bạch, vũ tễ vãn hà hồng”

Tạm dịch:”Sấm lâm râm, sương mù mông lung, mặt trời giữa trời hạ xuống. Gió cao trời thu mát mẻ xanh trong, mưa tạnh ánh nắng chiều đỏ hồng.”

Lão Bạch cùng Tiểu Hắc cũng tới chung vui.

“Ngưu nữ nhị tinh hà tả hữu, tham thương lưỡng diệu đấu tây đông. Hà đối hán, lục đối hồng, vũ bá đối lôi công.”

Tạm dịch: “Ngưu Nữ giữa ngân hà một trái một phải(1), sao Sâm, sao Thương hai diệu đấu tây đông(2). Sông đối ngân hà, xanh đối hồng, Vũ bá đối Lôi công.”

Garfield cũng xuất hiện ở trên bệ cửa sổ, đoán chừng Tiêu Danh Viễn cùng Mạnh Tiểu Tuệ đang theo sát phía sau.

Lâm Dư hưởng thụ nhắm hai mắt lại, mặc cho gió nhẹ xoa gò má cậu, kết quả gió nhẹ có xu thế chuyển thành to, cái xoa biến thành cái tát.” Quá thiên tinh tự tiễn, thổ hồn nguyệt như cung, dịch lữ khách phùng mai tử vũ….”(*) Mẹ nó đây không phải mưa dầm, là mưa rào sấm chớp thì có!

(*) Tạm dịch: Sao băng như tên bắn, mặt trăng như giương cung, lữ khách dừng chân bên trạm gặp cơn mưa dầm.

Về cụm Thổ hồn nguyệt như cung: “Thổ hồn nguyệt” là chỉ một cụm nói rằng người xưa không có sự giải thích khoa học nào về trăng tròn và trăng khuyến, cho là mặt trăng do Thiềm Thử (cóc ba chân) phun ra nuốt vào mà tạo ra hình dáng. Cóc ba chân này cũng sẽ xuất hiện vào đêm trăng trò.  Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa trăng và Thiềm Thừ, cũng như phong thủy: https://dodongdep.com/blog-do-dong/truyen-thuyet-thiem-thu-coc-ba-chan-duoc-tien-ong-luu-hai-thu-phuc.html

Về cụm mưa dầm: Vùng phía Nam Trung Quốc mỗi khi đến tháng bảy, bởi vì đây là thời gian cây mơ(Mai Tử) chín quả, cho nên gọi là “Mai Tử Vũ”, người xưa gọi là mưa dầm.

Vì sao trên trời đã không còn, mây đen bao trùm lấy màn đêm, từng cơn sấm sét đánh xuống, cơn mưa áng chừng hạt đầu bắt đầu rơi xuống, trời sập đứa nào cao đứa đó chết trước, còn mưa rơi thì đứa nào ngồi trên mái nhà thì đứa đó toi mạng đầu tiên.

Cuồng phong gào thét, Lâm Dư vội vội vàng đi về hướng cửa sổ, mắt cừa thấy cửa sổ thì cả người cũng ướt như chuột lột! Sấm vang chớp giật xen lẫn tiếng mưa rơi, nóc nhà xám đậm không ngừng rớt xuống nước mưa.

“Má nó!”

“Thử liều” một chút! Lâm Dư trượt té lộn mèo một cái, trong nháy mắt té xuống nóc nhà, tiếp theo cậu cố gắng bám chặt bệ cửa sổ!

Trong phòng tắm tiếng nước ngừng, Tiêu Trạch lấy khăn lông lau tóc,, mơ hồ nghe thấy trên lầu có người đang kêu to. Anh đẩy cửa kính phòng tắm vòi sen ra, đứng ở bồn rửa tay đánh răng trước, cảm thấy tiếng kêu vẫn đang tiếp tục không ngừng.

Lâm Dư cao giọng kêu cứu: “Anh ơi! Cứu mạng!”

“Anh họ! Anh ơi! Tiêu đại ca cứu mạng em!”

Tiêu Trạch súc miệng xong còn chưa chưa mặc quần áo, chỉ quấn khăn tắm hờ bên hông, anh nghi ngờ mở cửa phòng ra, rốt cục nghe rõ Lâm Dư đang kêu gào. Không chỉ là kêu gào, còn có tiếng kêu cáu kỉnh của sáu con mèo, cộng thêm tiếng gió mưa gào thét.

Tiêu Trạch bước nhanh chạy lên tầng gác, chỉ thấy cửa sổ mở toang, chỉ thấy sáu con mèo đang cào cửa sổ với bám víu bệ cửa kêu gào, bên ngoài mưa to không ngừng đánh tới, còn cổ họng Lâm Dư gào đến khàn tiếng.

Anh nhanh chân chạy đến nắm lấy tay Lâm Dư, sau đó dùng hết sức kéo đối phương vào. Da dẻ Lâm Dư trơn trợt lạnh lẽo, bị anh nắm quá chặt, trên cổ tay đã hằn ra một vết đỏ.

Dù gì cũng cứu được rồi.

Lâm Dư trở về từ cõi chết, đi đứng như nhũn ra mà ngồi sập xuống đất, cậu ôm lấy đùi Tiêu Trạch, không thấy rõ trên mắt đang dính nước mưa, hay là hòa lẫn với nước mắt.

“Anh ơi…” Cậu chà chà cái khăn tắm, “Em gọi anh quá trời sao giờ anh mới đến, em sợ chết…”

Tiêu Trạch giận dữ: “Mẹ nó cậu bò lên nóc nhà làm gì!”

Lâm Dư bị hét đến đứng người, nghẹn ngào mà nói: “Em ngắm sao…”

Tiêu Trạch mắng tiếp: “Mẹ nó cậu mù mà ngắm sao mẹ gì chứ?!”

“Thế giới lớn như vậy, em muốn nhìn lung tung thử xem…” Lâm Dư còn chưa nói hết liền bị đạp sang  phải, không đúng ở chỗ là nãy giờ cậu luôn nắm lấy khăn tăm, mà lúc bị đạp khăn vẫn còn nằm trong tay, thế nhưng Tiêu Trạch đã… Trần như nhộng.

Má nó, rất vĩ đại nha.

Mặt Tiêu Trạch không biến sắc, tên này bị mù, có nhìn thấy cái gì đâu.

Lâm Dư không biết giải thích cái gì, cậu ngã trên mặt đất, ánh mắt dừng lại tại nơi vĩ đại Tiêu Trạch mà biểu lộ cảm xúc: “Hạc vũ lâu đầu, ngọc địch lộng tàn tiên tử nguyệt, phượng tường đài thượng, tử tiêu xuy đoạn mỹ nhân phong.”(*)

(*) Vế thứ nhất: Hạc vũ lâu đầu, ngọc địch lộng tàn tiên tử nguyệt: Trong Hoàng Hạc lâu, một khúc sáo ngọc gợi cho người ta nhớ tới những câu chuyện buồn về các tiên tử, ví dụ như đoạn tình trường đau thương của Hằng Nga, làm trăng không thể tròn.

Nguyên Hằng Nga là một cô gái trẻ sống trong cung điện của Ngọc Hoàng trên thiên giới, nơi chỉ có các vị thần tiên bất tử sống. Trong một lần xuống trần gian du ngoạn cùng con gái Ngọc Hoàng là Liễu Hạnh công chúa thì Hằng Nga đã phải lòng một người phàm tên là Nghệ. Được sự chấp thuận của Liễu Hạnh, nên Hằng Nga-Nghệ đã lấy nhau và sống vô cùng hạnh phúc.

Nhưng thời gian trôi qua thì Nghệ ngày càng già đi trong khi Hằng Nga vẫn trẻ mãi. Nghệ rất sợ một ngày nào đó Hằng Nga sẽ chê mình quá già rồi bỏ đi hoặc nếu không thì cái chết cũng sẽ chia lìa hai người nên Nghệ đã nhờ Hằng Nga lên thiên giới đánh cắp viên thuốc trường sinh bất lão cho mình. Vì tình yêu nên nàng đành nghe theo nhưng đã bị Ngọc Hoàng Thượng đế phát hiện.

Ông rất tức giận bèn giết chết Nghệ và đày Hằng Nga ở trên cung trăng mãi mãi

Vế thứ hai: phượng tường đài thượng, tử tiêu xuy đoạn mỹ nhân phong: lấy cây trúc làm tiêu thổi ra một làn điệu thương tâm, khiến mỹ nhân không thể nào chợp mắt, nhớ tới tình lang, đáy lòng một mảnh thê lương.

Căn tuyến của tên này, đừng nói là nằm trên món đồ chơi này nha.

Thật là khiến người ta đỏ mặt mà.

Quyển 1 - Chương 4

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Cả người Lâm Dư ẩm ướt, tắm cũng không cần chà rửa gì, vấn đề bây giờ chính là cái gian phòng trên gác nhỏ hẹp kia, mới mưa to một cái đã ướt luôn nệm giường. Cậu trả khăn tắm lại cho Tiêu Trạch, sau đó cả người tí tách nước ngây ngốc đứng, bày ra một dáng dấp biết sai hứa sẽ thay đổi.

Tiêu Trạch liếc nhìn cái giường, tức giận nói rằng: “Đi lên lầu hai ngủ, còn quậy nữa tôi quăng cậu đi luôn.”

Lâm Dư lập tức nở nụ cười: “Cảm ơn anh!”

Cái này gọi trong họa ắt có phúc, lầu hai có mấy gian phòng trống, cậu chọn đại một gian cũng tốt hơn cái gác nhỏ kia nhiều. Nắm lấy quần áo sạch sẽ tiến vào buồng tắm rửa, lúc xả nước chưa thấy gì, đợi đến khi bọt nổi lên mới thấy đau cứ như bị kim châm.

Trai tim Tiêu Trạch cũng cho là khá nhạy cảm, nghe thấy Lâm Dư kêu thảm thiết liền phá cửa mà vào. Anh nhìn qua hơi nước mịt mờ trong phòng tắm thấy đối phương chỉ mặc vào cái quần short, cầm trong tay cái áo may ô.

Lâm Dư sợ hết hồn: “Anh họ? Anh làm sao vây?”

“Sao cậu gọi tôi?”

“Cánh tay của em bị thương rồi.” Lâm Dư giơ cánh tay lên, da dẻ trần trụi hồng nhạt có vài vết trầy, hẳn là do lúc bám vào  bệ cửa sổ làm bị thương.

Tiêu Trạch tìm chai thuốc cho cậu, không kiên nhẫn nói: “Tự bôi đi, còn la hét thì cút ra ngoài.”

Quần quật suốt một trận, Lâm Dư nằm trên giường thả lỏng sau khi sống sót, nhưng mà có hơi đáng tiếc, buổi chiều vất vả lắm mới có chút thân thiết, giờ đã bị cậu phá cho hỏng hết rồi.

Ôi, thôi mặc kệ nó, tùy cơ ứng biến, tùy ngộ nhi an(*) đi.

(*)thích ứng trong mọi tình cảnh

Lâm Dư vươn mình ôm lấy cái chăn mềm mềm, chuẩn bị ngủ một giấc cho đã thèm. Năm ba giây sau thình lình bật dậy, không nhịn được mà nghi ngờ, giả sử cậu không coi được mệnh số Tiêu Trạch, có phải là vì  mệnh Tiêu Trạch quá tốt hay không.

Vậy chuyện xảy ra vào tối nay, hổng biết có phải do cái người này khắc mình không ta?

Xui xẻo ghê hồn, lớn như vậy chưa kịp gặp đào hoa, đã đụng tới thiên sát cô tinh.

Thiên sát cô tinh còn chưa ngủ đang ngồi viết nghiên cứu luận văn ở thư phòng. Anh rất yêu quý công việc nghiên cứu địa chất, cũng bởi vì nó mà không ngừng học tập, tuy rằng mớ hỗn tạp dơ bẩn  trong công việc kia làm anh phát ngán vô cùng.

Bận bịu đến gần ba giờ khuya, sau khi đóng lại hết tất cả tập giấy trên bàn, bỗng nhiên xuất hiện một tấm hình chụp ảnh chung đội khảo sát ngủ qua đêm ở một năm nào đó. Lúc đó tuyết lớn ngập núi, nhiệm vụ khảo sự bị ngưng lại, cả đội không có việc gì liền đóng quân nghỉ ngơi, cảm thấy buồn chán nên mới chụp ra tấm hình này.

Mọi người đều nở nụ cười rạng rỡ, không biết cứ tưởng đang đi du lịch

Vật đổi sao dời, có người chuyển sang nghiệm khoa, có người thẳng thắn từ chức, còn có người thẳng thắn rời đi.

Màn hình tối đi, máy vi tinh cũng tắt, Tiêu Trạch cứ nhìn chằm chằm màn hình không nhúc nhích. Anh từng đem hết mộng tưởng cùng nhiệt huyết chôn vào chốn núi cao, hòn đảo kia. Từng vì một kết quả nghiên cứu không ngủ không nghỉ mấy ngày mấy đêm, từng xem vết thương trên người như đeo lên tấm huân chương vinh dự nhất.

Nhưng tại sao anh lại từ bỏ cuộc sống đó, chấp nhận an phận làm một ông chủ của một nhà sách nhỏ?

Cho dù anh có đoạn tuyệt chia ly cũng sẽ không đoạn theo cách này.

Suy nghĩ không có kết quả, gió mưa ngoài cửa sỗ cũng ngừng. Tiêu Trạch xoa xoa mi tâm, đứng dậy trở về phòng ngủ.

Trận mưa rào sấm chớp đêm nay đã tặng một lượng nước dồi dào cho thành thị, lúc sau không hề lưu luyến rời đi, nhường chỗ cho ánh mặt trời làm nhiệm vụ tỏa sáng sân nhà. Sau cơn mưa trời lại sáng trong đến lạ thường, bất cứ ai một khi tỉnh dậy kéo màn cửa sổ ra, cũng không nhịn được mà hít sâu một hơi nghênh đón ánh nắng mặt trời.

Tiêu Trạch có thói quen chạy bộ vào sáng sớm, hôm nay bỗng dưng lại tìm một dây thừng nhỏ quấn vào cổ tay mình, sau đó đem một đầu khác quấn vào cổ tay Lâm Dư. Lâm Dư vẫn còn buồn ngủ, không cần phải đi coi bói buổi sáng, bạn nhỏ vẫn muốn nướng thêm chút nữa.

Cậu kiệt sức thều thào: “Anh ơi, em buồn ngủ quá à.”

Tiêu Trạch đương nhiên nhìn ra được, nhưng mà anh vốn giày vò tên trứng bịp bợm này, buồn ngủ là tốt đấy. Kéo kéo dây thừng, nguỵ trang thành một bộ dạng của mẹ hiền: “Đi nào, chạy qua dãy phố kế mua cho cưng cái bánh rán trái cây.”

Lâm Dư đầu tóc rối bời run rẩy, đi theo Tiêu Trạch chạy bộ: “Em còn phải ăn thêm hai miếng khoai chiên, em muốn cao lên.”

Không có gậy dẫn đường, cũng không có ai dẫn, chỉ có một cái dây thừng, Tiêu Trạch quay đầu lại liếc mắt nhìn, thấy Lâm Dư cụp mắt, có vẻ không có gì bất an.

Anh hỏi:“Sợ hả?”

“Dạ?” Lâm Dư phản ứng vài giây, sau đó lắc lắc đầu, “Anh họ, em tin anh mà.”

Tiêu Trạch quay đầu lại tiếp tục chạy: “Vậy chúng ta chạy nhanh hơn chút nữa, rèn luyện chức năng cho tim phổi.”

Lâm Dư không có quyền quyết định, chỉ có thể phục tùng. Cậu chạy nhanh theo, hơi thở bắt đầu dồn dập, không khí trong lành chui vào đường hô hấp, cứ như vuốt ve cả thân thể qua một lần.

Cuối cùng cậu cũng hoàn toàn tỉnh táo, có tinh thần liền cuộn tay thật chặt quyết định chạy một chuyến.

Mới có nói chưa kịp làm thì Tiêu Trạch đột nhiên tránh qua một bên!

Bà mẹ nó!! Cây già trăm năm to như cái thùng phi.

Lâm Dư kêu thảm một tiếng rồi thẳng đầu đâm vào cây, vỏ cây thô ráp muốn làm gãy mũi cùng gáy của cậu, trong miệng toàn là cặn bẩn của cây! Quán tính không nhỏ, trời đất quay cuồng. Sau khi cậu bắt đầu cảm thấy đau điếng cả người thì mới phát hiện bản thân đang ngồi bẹp dưới mắt đất, nước mưa hôm qua vẫn còn đọng lại làm cái mông của cậu ướt nhẹp.

Tiêu Trạch dựa vào cây kéo kéo dây thừng nhỏ: “Em trai, đi lừa người ta cũng không hề dễ dàng,  bây giờ đã hối hận chưa?”

Lâm Dư chảy hai hàng máu mũi, cảm giác chớp mắt một cái mà nước mắt cũng muốn chảy ào ào ra, thế nhưng cậu chỉ qua loa lau đi, máu tươi vẫn còn dính tèm nhem trên mặt, đôi mắt vốn vô thần trở nên ảm đạm, nhưng chẳng hề thấy tức giận chút nào.

Dáng dấp kia nhìn qua vô cùng tủi thân.

Tiêu Trạch không có nhiều lòng trắc ẩn có thể tùy tiện đi ra như vậy, nhưng sau khi nhìn thấy tên trứng bịp bợm kia có khi chất mạnh mẽ đánh không chết nện không nát này, liền kéo kéo dây thừng: “Vẫn im lặng không có gì biện hộ à?”

Lâm Dư trở mình ngồi dậy: “Tên lừa đảo thì gạt tiền chứ còn gạt cái gì, vậy thì chờ đến lúc em gạt tiền anh thì anh đánh em cũng không muộn mà.”

Tiêu Trạch trả lời: “Hết lừa ăn lừa uống cũng vậy thôi.”

“… Nhưng em chịu làm việc cho anh rồi mà!” Lâm Dư tức giận đến đỏ mắt nóng mặt, “Em cho anh tiền anh cũng có chịu nhận đâu… ”

“…Mẹ nó! Khó chiều!”

Mấy câu oan ức còn chưa nói hết, nửa câu sau bỗng nhiên thay đổi giọng điệu, Tiêu Trạch vẫn mặt nhăn mày nhó với đối phương như thường, không ngờ Lâm Dư lại cầm lấy thừng nhỏ kéo mạnh lại, như dùng hết sức bú sữa mẹ.(*)

(*)trẻ nhỏ hay dùng hết sức của mình để bú sữa, hút hết sữa ra, ở đây cũng coi như là dùng hết sức mình.

Tiêu Trạch bị kéo đến mức bước tới một bước, cúi đầu gần như đụng vào chóp mũi đang chảy máu của Lâm Dư.

Lâm Dư vội vàng giải thích: “Anh ơi, chỗ này có phải giao lộ không anh?! Có chuyện nguy hiểm!”

Vừa dứt lời, một chiếc ô tư chạy như bay từ phía tây quẹo đến ứ như mấy tên say rượu phát điên, lúc này mô tô đi trên đường cũng né không kịp, hai giây sau va chạm bay khỏi mặt đất.

Người trong cuộc té nhào xuống đất, xe mô tô lệch hướng rơi xuống đập trúng cái cây to trăm năm kia, lốp xe vẫn còn đang chuyển động, đốm lửa nhỏ chớp tắt chiếu xuống vũng nước trên mặt đất.

Cách đúng một bước, nếu không phải Tiêu Trạch bị Lâm Dư kéo ra, hậu quả khó mà lường được.

Lâm Dư che lỗ tai, chóp mũi dựa trên vai Tiêu Trạch, đau đớn cũng dần dần bớt đi, còn thể biết được có bàn tay đặt sau gáy mình, cả người ấm áp vô cùng.

Người bắt đầu bu đông lại xung quanh, Tiêu Trạch hoàn hồn trong cơn chấn động, khó có thể tin hỏi: “Làm sao cậu biết?”Lâm Dư ngẩng đầu lên, giọng bị máu mũi làm cho đổi, nhẹ nói: “Em tính đó, anh đừng không tin em.”

Nhịp tim Tiêu Trạch vẫn còn chưa bình phục, anh lau vết máu trên mặt cho Lâm Dư, lát sau tay toàn là máu. Lâm Dư bé ngoan đứng im, bụng ùng ục kêu một tiếng, mặc dù bốn phía xung quanh người đông ồn ào, cậu cũng không hề quan tâm.

Lâm Dư bĩu môi: “Anh ơi, vậy chúng ta có đi mua bánh rán nữa không.”

Tiêu Trạch rốt cục dần bình tĩnh lại: “Đi, tôi mua cho cậu.”

Bánh rán thì còn nóng, nhưng khoai tây chiên bên trong thì mềm xèo(*). Dọc theo đường đi Lâm Dư hấp dẫn vô số mắt nhìn, người đi đường kinh ngạc tò mò quay đầu dõi theo.

(*) Bánh rán nhân khoai chiên Lâm Dư ăn:Máu ứ đông trên trán, chóp mũi thì bị rách da, phía dưới còn đặc sắc hơn nữa. Vết máu loang lổ khắp người, trước ngực còn dính vài giọt. Lâm Dư vừa đi vừa gặm bánh rán, da bánh vừa mỏng vừa mềm, còn khoai mềm tới muốn vứt đi kia cho muối mặn ngọt vừa phải. Nếu không phải tại cái bánh này, sống chết cậu cũng chẳng thèm theo.

Tiêu Trạch bị cậu tay trong tay quá chặt, ma sát sinh ra một tầng mồ hôi bèn không nhịn được kháng nghị: “Buông ra đi, nam nam thụ thụ bất thân.”

Hiện tại Lâm Dư tự cho cậu là ân nhân cứu mạng: “Không được, lỡ anh giờ trò xấu ra thì sao? Nhiều cây như vậy, muốn đâm vào cây nào chả được.”

Ban nãy lúc xếp hàng chờ bánh rán anh có cân nhắc kỹ lưỡng, trước đó bày khổ nhục kế, thế nhưng người anh em này có vẻ như không chịu ăn mềm, nhưng anh lại không muốn dùng biện pháp mạnh bạo. Trải qua trận tai nạn xe cộ bất ngờ này, tên kia cũng cứu anh một mạng. Đối với Tiêu Trạch có lương tâm mà nói, tạm thời anh sẽ không trừng trị cậu.

Nhưng anh không biết rõ, liệu tên kia có lương tâm hay không?

Tiêu Trạch không hề biết những toan tính nhỏ nhặt đang kêu vang trong lòng Lâm Dư, bỏ mặc việc cậu cặp tay mình mà quay trở về nhà sách Mắt Mèo, sau đó không nói gì trực tiếp lên lầu tìm hòm thuốc.

Lâm Dư vẫn ngồi trên ghế salong, cậu đem cái bánh rán cuối cùng nuốt vào trong bụng, thỏa mãn ợ một cái dựa lên ghế tìm lại dư vị, sau đó còn lưu luyến mà vuốt vuốt cái bụng. Lão Bạch cùng Tiểu Hắc cứ như tả hữu hộ pháp, nằm hai bên trên hai cái tay vịn, cả người cũng đầy vẻ lười nhác.

Tiêu Trạch cầm chai thuốc Povidone (*) xuống, trong tay còn mang theo khăn lông ướt, nói: “Lau vết thương đi.”

(*)Povidone– Iodine có khả năng sát trùng tốt đối trong chữa trị các vết thương cục bộ và chống lây nhiễm rộng. Được dùng đầu tiên với những vết cắt nhỏ, vết sầy xước, vết bỏng và chỗ phồng rộp.

Lâm Dư ngồi thẳng đưa tay, không ngờ Tiêu Trạch lại không thấy động tác của cậu, sau khi ngồi xuống thì vất khăn lóng đang nóng vào mặt cậu. Động tác rất nhẹ, giống như sợ cậu đau.

Tối hôm qua chỉ vứt chai thuốc mặc cậu tự sinh tự diệt, còn bây giờ muốn đích thân làm cho.

Xem ra người này tương đối là có lương tâm.

Lâm Dư yên lặng hưởng thụ, có ai mà không thích được người khác hầu hạ không chứ. Cậu hơi vểnh mặt lên, giả bộ mù còn có thể lợi dụng mà nhìn chằm chằm người kia. Tiêu Trạch dùng khăn lông lau khô đi mấy vết máu đen trên mặt cậu,  lúc lau miệng vết thương còn thổi thổi một cái.

“Anh ơi, ngày mai em muốn bánh rán.” Ánh mắt Lâm Dư di chuyển trên mặt  Tiêu Trạch, không nhịn được nói, “Sóng mũi anh cao ghê, em bị đập tẹt luôn rồi.”

Cái khăn đang lau chùi trên cằm dừng lại, Tiêu Trạch nhìn cậu: “Sao cậu biết tôi sóng mũi cao?”

Lão Bạch cùng Tiểu Hắc vẫn đang trong tư thái lười biếng, còn Lâm Dư trong nháy mắt đã xù lông lên, cậu khẩn trương đến thân thể căng cứng, câu nói kia như đào một cái hầm cho cậu! Cẩn thận mấy cũng có sơ sót!

“Em, nãy em cầm tay anh mà.” Cậu nhấc tay sờ soạng cánh tay Tiêu Trạch, sau đó nắm lấy thật chặt “Kinh mạch của anh chặt chẽ tương liên, còn nhiều căn cốt như vậy, em sờ một cái là có thể đoán ra được, sóng mũi anh rất cao, mắt cũng không có nhỏ, mắt anh có vẻ thiên về hình dạng hẹp dài, còn em là tròn xoe.”

Tiêu Trạch nói: “Như hai quả hạnh.”

Lâm Dư nói dối nói lên đầu mình, xem như bản thân tránh thoát một kiếp, cậu không lộ ra vẻ gì mà thở phào nhẹ nhõm, sau đó bị Tiêu Trạch dán hai miếng băng lên chóp mũi và cái trán.

Tiêu Trạch nhìn cổ áo cậu có vết máu: “Lên lầu thay quần áo, cái này dơ rồi.”

Lâm Dư khổ sở nói: “Em chỉ có hai bộ, bộ hôm qua ướt mưa còn chưa có kịp khô…”

Anh đi tới lục cái ba lô, đúng là không còn cái gia sản nào. Vóc người Tiêu Trạch cao, vai lại rộng, Lâm Dư mượn quần áo của anh mặc, đi đi lại lại cảm thấy trống trống, hình như chỗ nào cũng có gió lọt vào.

Tiêu Trạch nhìn không vừa mắt, liền thẳng thừng mua vài bộ cho Lâm Dư.

Lâm Dư vui vẻ nói: “Không chỉ lừa ăn lừa uống, mà còn lừa được quần áo mới!”

Ở nhà sách Mắt Mèo mấy ngày, cậu dần quen thuộc với tòa nhà ba tầng này, không cần gậy dẫn đường cũng có thể tới lui tự nhiên. Sự thật cậu cũng chẳng phải là người mù, thế nhưng diễn thói quen này vô cùng xuất thần có đầu tư.Lâm Dư từ từ làm quen với mấy khu lân cận, ở sát là ký túc xá của cảnh sát thành phố, còn có hai trường trung học, quán cơm siêu thị không thiếu thứ gì, mà quan trọng nhất là, ở đây có một công viên nhỏ.

Không biết khi nào mới có thể xem được mệnh cho Tiêu Trạch, thế nhưng sự nghiệp không thể bỏ bê.

Trời còn chưa sáng Lâm Dư đã đi khỏi cửa, trên người diện quần áo mới, tay trái cầm quả địa cầu, tay phải xách theo bàn ghế xếp, trong túi quần vẫn không quên nhét thêm tờ giấy chứng minh tàn tật, trên mặt hiện lên ba chữ “Rất vui vẻ””.

Cậu chạy một vòng dọc theo công viên nhỏ nhìn xem, thế mà chỉ có một quầy coi bói, là do nghề này kiếm ăn không đủ hay là do cậu thức dậy quá sớm đây nhỉ.

Người bày sạp kia là một người tuổi đã cao, tóc râm râu mép nhỏ, trên bàn bày một tấm bát quái, còn mặc một thân áo vàng đất của hòa thượng, không biết là hoàng thượng thật hay gạt người đây. Lâm Dư cảm thấy không ổn, cảm giác mình thua kém ngay từ điểm xuất phát.

Cậu ngồi xuống bên cạnh, rõ ràng là muốn chiến.

Cụ ông không nhìn cậu, căn bản là do ông không để cậu vào trong mắt.

Ngày mới vừa sáng, sương mù bay nhàn nhạt, lui tới công viên đa số là người lớn tuổi đi tập luyện. Lâm Dư khép hai đầu gối lại, bày ra một tư thế vô cùng ngoan ngoãn ngồi trước bàn nhỏ, chờ người đến khai trương.

Không lâu sau, có một người đàn ông đỡ một cụ bà đi qua, đi tới chỗ họ thì dừng bước. Cụ bà hỏi: “Xin cơm sao? Cho bọn họ hai đồng tiền lẻ đi.”

Lâm Dư vô cùng kinh ngạc, cậu ăn mặc đẹp như vậy, sao có thể bị nhận lầm thành người ăn xin? Cụ ông bên cạnh còn hài hước hơn, chấp tay lại mà niệm câu “A di đà phật”, tuyên bố chỉ tính quẻ, không khất thực.

Người đàn ông vội giải thích: “Mẹ, không phải xin cơm, mà là bày sạp coi bói, ở ngoài công viên hay nhìn thấy ấy.”

Cụ bà ngượng ngùng nói: “Xin lỗi, tôi bị đục thủy tinh thể nên nhìn không rõ. Lập Đông, hay chúng ta để đại sư xem một chút?”

Lâm Dư không được để ý tới, tư thế không thay đổi lặng lẽ dò xét hai mẹ con người này. Cụ bà ăn mặc khá giản dị, đôi giày vải hình như tự mình làm, còn người đàn ông thì ngược lại, một thân thời thượng, kiểu tóc cũng rất đẹp, nhìn qua là một người vô cùng chú trọng tới dáng vẻ.

“Đại sư, chúng tôi muốn tính một quẻ.”

Bên cạnh đại gia hỏi: “Xem tướng mạo hay tướng tay?”

Cụ bà đưa tay ra: “Tay đi, già rồi trên mặt toàn nếp nhăn.”

Người kia cầm lấy tay cụ bà xem kỹ càng, sau làm bộ vuốt vuốt chòm râu, thở dài nói:”Đường hoa tay dằn đặc, cuộc sống của bà chắc không mấy dễ dàng, nhưng mà hiện tại có thể an ổn tuổi già nên cứ an tâm. Trong lòng bàn tay có quán kiều tuyến(*), phải cẩn thận có bệnh từ tim, chú ý thân thể”

(*) Là đường đi qua đường tình cảm và đường trí tuệ, tuyến này còn thể hiện người đó có thể có bệnh tim.Lâm Dư ở bên cạnh nghe, nghĩ thầm đây cũng chỉ là trình độ nhập môn, cụ bà mặc đồ như người ở dưới quê, còn người đàn ông kia thì có vẻ sinh sống ở thành phố nhiều năm, cho nên cậu đoán có lẽ là cụ bà khổ cực nuôi dưỡng cho người con ăn học, cuối cùng đã tới thời kỳ hưởng phúc.

“Ôi, cảm ơn đại sư.” Cụ bà nghe được hai câu còn chưa xong gì đã hài lòng rồi. Sau đó bà mở to cặp mắt đục của mình chuyển sang bên cạnh, hỏi: “Lập Đông, vị đại sư này cũng xem bói hả?”

Người đàn ông kia có chút chần chừ “Vị đại sư này… vẫn còn là một đứa nhỏ.”

Lâm Dư móc ra giấy chứng minh tàn tật: “Người mù xem bói, không nói quá. Nếu xem không chuẩn mong mọi người thông cảm, đôi mắt của bà nhìn không rõ, vậy tính ra cũng có duyên có phận với con, con không lấy tiền đâu.”

Lời nói gió bay, phục vụ không tốn tiền, hai mẹ con vốn cảm thấy người trẻ tuổi xem bói không thể tin được, nhưng cậu không cần tiền, cái miệng thì ngọt, cho nên dịch sang một bước xem tiếp.

Lâm Dư nghiêm túc sờ tay vụ bà, bỗng nhiên nở nụ cười: “Lúc trẻ bà chắc chắn là một mỹ nhân.”

Cụ bà ha ha cười: “Bà tên là Tiểu Hoa, lúc còn trẻ người trong thôn đều gọi bà là Nhất Chi Hoa(Một Cành Hoa).”

Lâm Dư lại hỏi: “Bà tới đây chơi ạ?”

“Cũng không sai, nhưng mà tới đây chơi cũng không đi nữa.” Người đàn ông trả lời, “Tôi làm việc ở đây, liền đón mẹ lên ở để có thể báo hiếu.”

Cụ bà có vẻ vui, miệng cười không ngớt. Lâm Dư cũng cười với bà, sau đó khôi phục lại trạng thái, nắm lấy tay cụ, mở miệng vô cùng có chừng có mực: “Bà Tiểu Hoa, có phải gần đây bà có chuyện gì đau lòng hay không?”

Chúng sinh, không có người nào cả đời có thể thuận buồm xuôi gió, chịu tội cũng không phải số ít. Lâm Dư bày sạp coi bói đoán mệnh, chỉ thông báo vận trình mệnh số, chưa bao giờ tỏ lòng thương xót. Giống như bác sĩ xem bệnh, nếu cứ có bệnh nhân số khổ lại thương tiếc một phen, bác sĩ sẽ mệt đến chết.

Dù sao cũng nhìn riết thành quen, mặc dù không tới mức vô cảm, nhưng hiện tại sẽ không nhạy cảm thái quá.

Kết quả cụ bà chỉ cười đáp: “Không có, mọi chuyện đều rất tốt, không có chuyện gì đau lòng cả.”

Người đàn ông kia cũng cười: “Tiểu sư phụ, vậy thì có thể xem là coi sai, học tập không tinh.”

Lâm Dư có chút lúng túng, vốn nếu nhìn bề ngoài thì nhìn cậu có vẻ là người đoán không chuẩn, còn chưa kịp kết luận thì khách hàng đã chặn đầu phủi đi. Cậu buông tay cụ bà ra, cười xòa nói:”Bà ơi, lúc này chắc con chưa phát huy tốt, lần sau nếu bà tình cờ gặp lại con, con xem cho bà miễn phí.”

“Ôi không sao không sao, ai làm việc mà không từng mắc sai chứ.” Lão Cụ bà được đỡ đứng lên, từ đâu đó móc ra tớ giấy hai mươi đồng tiền, “Còn trẻ như vậy nên tìm một công việc đàng hoàng, làm đến nơi đến chốn đi.”

Hai mẹ con họ dần đi xa, Lâm Dư cầm tờ hai mươi đồng kia có chút trống rỗng.

Cậu thật sự xem sai rồi? Không phải chứ

Chẳng lẽ cái mệnh lớn của Tiêu Trạch không chỉ khắc cậu, mà còn hút hết linh khí của cậu?

Lâm Dư còn chưa tìm ra nguyên nhân, bỗng nhiên nghe thấy được một tiếng hừ cười, cậu quay đầu nhìn sang cụ ông bên cạnh thì có cảm giác đối phương đang cười mình. Người đó sờ sờ chùm râu nhỏ của mình, nói: “Thôi thôi, mù rồi thì đừng tốn công tốn sức, cậu ngồi cạnh tôi không kiếm được đồng nào đâu.”

Lâm Dư hỏi: “Ông tới từ Nam Thiếu Lâm hay Bắc Thiếu Lâm vậy ạ?”

Cụ ông đáp: “Cái nào cũng không phải, sáng sớm đi xé hai mét bộ ở khu chợ sáng, sau đó để bạn già may kiện cà sa cho thôi.”

Liền biết không phải hòa thượng thật, Lâm Dư bĩu môi: “Vậy sao ông tính được chính xác thế?”

Cụ ông ra vẻ đắc ý: “Ta sống bảy mươi năm, có cái gì chưa từng nhìn qua, nhìn hai mắt liền có thể đoán được năm, sáu phần. Cái mặt tang thương này của ta có thểm làm bọn họ tin hai, ba phần nữa. Gộp hai cái lại không phải quá đủ rồi sao.”

Người đến bói toán hỏi quẻ được chia  làm ba loại: hiếu kỳ, có tâm tình tùy tiện hỏi một chút, người như vậy đều không có sầu lo gì lớn. Còn loại thứ ba chính là người đi đến tuyệt vọng, trong lúc trải qua dừng lại bói một quẻ, đã đi đến đường cùng rồi cái gì cũng có thể thử. Đó chính là những điều đơn giản của phong kiến mê tín, loại người thứ ba tốt nhất nên dọa một chút.

Lâm Dư cúi sát vào: “Ông ơi, ông tính thử xem đường nhân duyên của con đi, năm nay con mười bảy.”

Cụ ông nói: “Mặt không quá ba lạng thịt, eo không đựng được smartphone, một thân không nằm được ba phòng, hai chân không lái được cái xe bốn bánh, chỉ có cái bề ngoài, cô gái ngốc nào không có mắt mới coi trọng cậu.”(*)

(*) Ý của ông là Lâm Dư chỉ được cái vẻ ngoài đẹp, không có smartphone, không nhà, không xe, nên chả ma nào nó thèm ưng

Lâm Dư nghe được vui vẻ: “Mấy cái trước đúng quá!”

Cậu vui mừng xong hỏi tiếp: “Vậy mấy tên đàn ông ngốc có thể coi trọng con không?”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau