GIANG HỒ DỊ GIỚI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Giang hồ dị giới - Chương 36 - Chương 40

Chương 36: Sức hút của một ngàn đồng vàng

Chưởng lực của lão già kia vừa đánh ra, một luồng kình phong kèm theo sức mạnh hủy diệt ào ào phóng tới.

Bình...

Ong... ong...

Nào ngờ, một luồng ánh sáng màu vàng bất chợt lóe lên. Chưởng lực hùng hồn mãnh liệt kia mới phóng ra được nửa đường liền bị ngăn lại, phát ra từng đợt tiếng nổ trầm đục. Nơi chưởng lực bị ngăn lại, một tấm thuẫn hình tròn màu vàng lờ mờ hiện lên.

Lão già trên mặt tỏ vẻ kinh ngạc, nhưng rất nhanh lấy lại bình tĩnh, thầm nghĩ:

"Quang minh hộ thuẫn! Quả nhiên có chút bản lãnh! Nhưng để xem đòn tiếp theo ngươi làm sao mà đỡ."

Thứ mà ngăn cản chưởng lực của lão già kia chính là "Quang minh hộ thuẫn" một loại ma pháp phòng ngự trung cấp của ma pháp sư Quang hệ. Điều này cũng không khiến mọi người quá kinh ngạc. Nếu đối phương là một pháp sư, ắt hẳn phải có vài ba món pháp thuật phòng ngự.

Quang minh hộ thuẫn tuy là trung cấp ma pháp, nhưng lại là một thuật phòng ngự chắc chắn nhất. Nó hấp thụ ma lực của người thi triển, rồi tạo ra một lá chắn năng lượng hình khiên. Ngăn cản những tác động xấu đến từ bên ngoài.

Lúc này Quảng Mục Thiên đã sớm xuống dưới lầu một quan chiến. Tình hình hiện tại rất không ổn, thiếu nữ tinh linh tộc đã bị đám giang hồ võ sĩ vây vào trong. Mặc dù bọn họ không thể nhìn thấy nàng do thuật tàng hình. Nhưng Quảng Mục Thiên lại thấy rõ mồn một.

Hiện hắn đã có thể khẳng định, lúc ở trong khách điếm lần trước hắn nhìn thấy nàng hoàn toàn không phải là do vô tình hay trùng hợp gì cả. Đan Tâm từng nói, nếu một người có thể nhìn thấy tinh linh chỉ có ba trường hợp: thứ nhất, là có dòng máu tinh linh chảy trong người, tức là bán tinh linh. Loại này rất hiếm, do tinh linh cùng con người rất khó sinh sản, mặt khác tinh linh vốn không ưa thích gì nhân loại. Cho nên xác xuất để có một bán tinh linh là rất thấp. Thứ hai, người đó phải được sự cho phép của tinh linh mới có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, hắn lập tức loại bỏ khả năng này. Chưa nói đến việc hai người có quen biết nhau hay không, mà cho dù có quen đi chăng nữa thì hắn cũng định thiếu nữ trước mặt này không đời nào cho phép một gã nhân loại nhìn thấy cơ thể của nàng được. Hơn nữa đó lại là một cơ thể trần truồng. Nghĩ đến lúc đó, mặt Quảng Mục Thiên bỗng dưng đỏ lên, hai hàng máu mũi không nhịn được mà chảy xuống. Dù sao hắn cũng là nam nhân a.

Còn nói đến khả năng thứ ba, là bày ra triệt ma pháp trận. Quảng Mục Thiên liếc mắt nhìn mấy viên đá kháng ma thạch đang lăn long lóc trong góc nhà kia rồi nghĩ lại lúc đó, trong phòng không hề có trận pháp, vậy thì chỉ còn trường hợp còn lại. Điều này càng chứng tỏ thân phận bán tinh linh của hắn. Quảng Mục Thiên khẽ thở dài một cái, xem ra mọi chuyện sau này sẽ càng ngày càng phức tạp.

Chưởng lực của lão già đánh trúng chẳng khác nào va phải bức tường vững như sơn thạch. Lão hừ lạnh một tiếng, vì một ngàn đồng vàng kia không chừng phải bỏ thêm chút công sức mới được. Nghĩ vậy, chân phải lão lùi về sau một bước làm trụ. Khí công vận hết vào hai lòng bàn tay.

Tương tự như bát quái ngũ hành, nội công cũng được chia làm hai loại, gọi là: Âm và Dương. Theo như nguyên lý bất phân trong võ học chính tông có phân rõ: Nội công thuộc tính Dương hay còn gọi là cường khí, thiên về tấn công dồn dập với lực sát thương vô cùng mạnh mẽ. Các võ sĩ phái Cương luôn luôn đàn áp đối thủ và vận dụng sức mạnh của mình đến mức tối đa. Tựa như hình ảnh con cọp vồ mồi hoặc đại bàng tung cánh, khí thế hùng mạnh và oai dũng vô cùng. Nội công thuộc phái Âm thì chủ trọng ngược lại, quan niệm chỉ có mềm dịu mới thắng được cứng rắn. Căn bản của Âm - Nhu được xây dựng trên hai nguyên lý sức mạnh bằng cách lợi dụng đòn đánh của đối phương để đả thương chính đối phương. Nhằm xoá bỏ sự bất công, chênh lệch về thể lực, giúp cho người có tầm vóc nhỏ chế ngự được kẻ to lớn hơn, hay cũng chính là phương pháp "tá lực đả lực" vậy.

Phải nói lão già kia trông bề ngoài yếu ớt vô lực thế kia nhưng nội công lại cực kỳ thâm hậu. Nội công của lão là thuộc tính Dương nên đòn nào đánh ra cũng mang khí thế trầm hùng. Tựa như vạn đạo kình phong cùng lúc đánh tới.

Trong đám đông chợt có vài tiếng reo hò vang dội:

"Oa, đó chẳng phải là thần kỹ của thiếu lâm, Đại lực kim cang chưởng hay sao?"

Liền theo đó, có tiếng khác đáp lại:

"Là chiêu Thế Hồ Quán Đỉnh, ta biết lão già kia là ai rồi. Lão chính là môn hạ bị trục xuất của thiếu lâm tự, Bạch Hổ Nộ Hống Mặc Tử Kỳ."

Lão già Mặc Tử Kỳ nghe người khác nhận ra mình thì không thấy gì làm vui vẻ. Ngược lại khi người kia còn nói lão là môn hạ bị trục xuất của thiếu lâm thì lòng càng thêm giận dữ. Nguyên trước đây, lão là một môn hạ xuất sắc của võ lâm chánh tông thiếu lâm tự. Nhưng lúc đó, lão đam mê cờ bạc, dần dần chìm vào chốn trụy lạc. Dẫn đến nợ nần chồng chất... Cuối cùng bị sư phụ phát hiện ra tống cổ đuổi khỏi chùa. Mặc Tử Kỳ uất hận trong lòng, may thay lúc sư phụ đuổi lão ra khỏi chùa không hề phế võ công cũa lão. Nên với một thân công phu siêu quần mới có thể tung hoành trong chốn giang hồ được rất lâu.

Mặc Tử Kỳ hai mắt đỏ ngầu vì tức giận, bình sinh lão ghét nhất là bị người khác gọi là môn hạ bị trục xuất. Đó là nỗi nhục lớn nhất trong đời lão. Nếu là bình thường kẻ thốt ra câu đó chắc chắn ăn ngay một chưởng vào đầu rồi. Bất quá, lúc này đang lúc gay cấn. Chỉ sơ sẩy một chút thôi thì một ngàn đồng vàng kia sẽ lọt vào tay kẻ khác. Một ngàn đồng vàng kia đủ cho lão ăn chơi đàng điếm một thời gian. Lão cũng chẳng sợ tiểu tử họ Trương không giữ lời. Trong giang hồ chữ tín thập phần quan trọng, gã nếu muốn tiếp tục hành tẩu giang hồ tốt nhất nên thực hiện giao ước.

Bùm, bùm...

Mọi người đứng ngoài quan chiến nhìn nhau đầy sợ hãi, chỉ thấy Mặc Tử Kỳ như một kẻ điên. Song chưởng múa tít lên, liên tục đánh vào tấm ma pháp hộ thuẫn. Chưởng lực lão hùng hồn, dư kình quét ra ngoài cũng đủ khiến mọi người tức ngực khó thở. Thử hỏi trong đám người ở đây có ai đủ may mắn sống sót sau khi nhận vài chưởng như thế vào người?

Rắc...

Chỉ sau vài giây, tấm hộ thuẫn màu vàng đã xuất hiện vết nứt cực lớn. Tiếp theo đó liền vỡ ra thành từng mảnh nhỏ rơi lã tã xuống rồi biến mất vào không khí.

Mặc Tử Kỳ miệng nở nụ cười đầy đắc ý, tả chưởng lại quét đến nhằm vào thiếu nữ ở bên trong. Mặc dù bằng mắt thường thì không thể nhìn thấy được, nhưng dựa vào hơi thở thì lão có thể đoán được tám chín phần vị trí đứng của nàng. Hơn nữa chưởng lực là đánh trên phạm vi rộng nên cho dù đánh bậy thì với thể lực yếu ớt của một pháp sư cũng không tài nào chịu nổi.

Vút...

Nào ngờ, chưởng lão mới phóng ra giữa chừng thì một mũi ám khí phóng nhanh đến, nhằm thẳng vào mắt trái của lão. Mặc Tử Kỳ biết ngay là có kẻ đánh lén, thân người lâp tức ngửa về sau tránh thoát. Mũi ám khí bay sượt qua mặt lão chưa đến một gang tay. Mặc Tử Kỳ mơ hồ có thể ngửi được một mùi hôi thối từ nó truyền đến, trong lòng chợt hoảng, thầm hô:"Mũi ám khí này có độc!"

Chưa hết bất ngờ, Mặc Tử Kỳ mới đứng thẳng dậy thì thấy lấp loáng một nhân ảnh lao nhanh như chớp đến chỗ thiếu nữ. Lúc này lão mới nhận ra mình bị hớt tay trên, kẻ đó không tấn công từ trước mà đợi lão dùng khí công phá lớp phòng ngự rồi mới lao đến vét máng một ngàn đồng vàng kia. Thật là đủ gian xảo!

"Khặc khặc, xin lỗi Mặc tiền bối. Một ngàn đòng vàng này vào tay tại hạ rồi!"

Mặc Tử Kỳ nghe thế thì giận tím mặt, từ trước tới nay chưa có một ai dám làm vậy trước mặt lão. Vậy mà kẻ này lại ngang nhiên trắng trợn lợi dụng mình như vậy thì không giận sao cho nổi. Đây chẳng khác nào trực tiếp tát lên mặt lão một cái. Mặc Tử Kỳ bất kể thân phận chửi đổng lên:

"Mẹ kiếp! Quân khốn nạn. Đi chết đi."

Rồi múa song chưởng đánh tới người nọ.

Mà không chỉ có lão và người kia, mà tất cả võ sĩ ở đây đều trở nên hỗn loạn. Loạn ở chỗ là từ việc "giữ chân" thiếu nữ trở thành "bảo vệ". Bất quá việc này cũng rất dễ hiểu, trong đám người này ai ai cũng muốn một ngàn đồng vàng kia thuộc về mình. Nếu vậy bắt buộc phải là kẻ hạ được thiếu nữ đầu tiên. Thành ra người nào ra tay đánh thiếu nữ liền bị đồng bọn kế bên chặn lại. Nhất thời tiếng la mắng, tiếng binh khí va chạm nhau vang lên không ngớt.

Trương Ngọc Liên khóe mắt giật giật vài cái, ngây ngốc nhìn cảnh tượng trước mặt. Hắn không ngờ rằng trên đời này lại lắm cao thủ như thế, lúc mới vào quán có thấy ai đáng gờm đâu. Vậy mà chỉ hô lên có tiền, lập tức gặp ngay ba bốn cái siêu cấp khí công, siêu cấp kiếm pháp rồi.

Hắn đâu ngờ được, những người này đa số đều là lãng khách giang hồ, bởi lệnh triệu tập của võ lâm minh chủ nên mới tụ hội về đây. Bọn họ làm lãng khách nên tiền bạc trên người không có nhiều, thành ra mới nghe một ngàn đồng vàng là hai mắt sáng lên.

Nhưng nào ai biết được, một ngàn đồng vàng kia trong lời Trương Ngọc Liên là không có thật. Gã bị khí giận công tâm nên nói bừa một cái, nào ngờ hiệu quả lại vượt ngoài sức tưởng tượng.

Bất quá vẫn có một số kẻ bán tính bán nghi, chỉ đứng phía ngoài quan sát. Tất nhiên trên tay bọn hắn vẫn cầm sẵn ám khí, chỉ chực chờ cơ hội ra tay kiếm về một đồng tiền vàng.

Trương Ngọc Liên đưa tay lau đi những mồ hôi trên mặt, trong lòng thầm kêu khổ không thôi, nếu xét như lời hắn nói. Nếu có kẻ nào bắt được thì hắn phải bồi vị đó một ngàn đồng vàng.

Một ngàn đồng vàng!

Số tiền lớn như thế biết đào ở đâu ra bây giờ!? Nhìn thực lực của đám người này, Trương Ngọc Liên không chắc là mình có thể trụ nổi sau hai ba chiêu của họ hay không. Bây giờ hắn mới thực sự thấm thía câu nói: Trong Hắc Vân thành, Ngọa Hổ Tàng Long, cao thủ nhiều vô kể. Nếu cho mọi người biết Trương Ngọc Liên - gã là một kẻ bội tín thì thử hỏi sau này làm sao đi lại trên giang hồ được nữa chứ!?

Linh cơ chợt lóe lên, trong lòng Trương Ngọc Liên thầm nhủ:

"Nếu ta nhân cơ hội này ra tay giết ả ma pháp sư kia thì một ngàn đồng vàng kia không phải trả cho ai hết."Nghĩ đến đây, hai mắt hắn sáng lên. Phải rồi, nếu giết cô ta lúc này thì không ai có thể hướng ta mà đòi tiền được. Đây chính là cơ hội tốt để hắn có thể lấy lại thể diện.

Nghĩ thế, Trương Ngọc Liên không do dự thi triển khinh công nhảy xổ vào. Chỉ vài ba cái nhô lên hụp xuống đã vượt qua hai ba tên phía ngoài. Đám người đang đánh nhau loạn xì ngầu thấy Trương Ngọc Liên phóng đến liền dạt hết cả ra. Dù sao hắn cũng là người trả tiền, không ai dám đắc tội với vị đại gia "một ngàn đồng vàng" này cả. Cho đến khi bọn họ thấy rõ phương hướng lao đi mới hiểu ý đồ của hắn, lòng thầm hô:

"Chết tiệt, hắn muốn giết cô ta. Nếu thế thì ta không nhận tiền được rồi. Ôi, một ngàn đồng vàng của ta!"

Nhưng những lời than vãn vừa thốt ra thì cũng đã quá muộn rồi.

Trương Ngọc Liên cũng không nghĩ là mình đi vào thuận lợi như thế. Nếu đã thuận lợi vậy thì nên kết thúc sớm đi. Trên khóe miệng Trương Ngọc Liên nở nụ cười dữ tợn. Gã vận toàn bộ công lực bình sinh vào mũi kiếm, kiếm mang lóe sáng xẹt qua như sao băng nhằm thiếu nữ mà đâm tới.

"Vô ảnh kiếm!"

Thiếu nữ tinh linh kinh hoảng, vội thi triển thêm một tầng kết giới ma pháp phòng ngự. Nhưng tốc độ niệm chú của nàng để thi triển ma pháp thì làm sao mà sánh được với tốc độ một kiếm này của Trương Ngọc Liên. Chú ngữ chưa niệm xong thì trước mặt nàng đã lấp loáng ánh kiếm rồi.

...

Nói đến Xích Yến Hàn nãy giờ đứng quan chiến mà thấy hồi hộp trong lòng. Tuy nàng cùng thiếu nữ bên trong không có gì quen biết, hơn nữa đó còn là một ma đạo sư. Nhưng khi thấy một đám nam nhân bất kể thân phận vây đánh một thiếu nữ như vậy thì bất mãn vô cùng. Dù sao phụ nữ cũng có lòng cảm thông với nhau. Nếu không phải kiêng kỵ một tầng thân phận Ngũ Thánh của mình thì hẳn là nàng đã sớm xông vào trợ giúp rồi.

Bất quá lần này, ý đồ của Trương Ngọc Liên hiện rõ lên mồn một. Xích Yến Hàn không thể nào nhịn được nữa. Đang toan lao lên cản lại thì bên cạnh loáng một cái, một thân ảnh như chớp xông vào vòng chiến. Khỏi cần đoán cũng biết là ai, người đi bên cạnh nàng, thiếu hiệp Vô Danh.

Thiếu hiệp Vô Danh hay còn chính là Quảng Mục Thiên. Hắn thấy tình hình đã trở nên rất nguy cấp, tánh mạng thiếu nữ này tuyệt không thể để nguy hiểm được. Bao nhiêu điều thắc mắc cần phải làm rõ, nếu nàng có mệnh hệ gì Quảng Mục Thiên lại chẳng biết phải bắt đầu lại từ đâu. Hắn không cần suy nghĩ gì thêm, tung người một cái đã xông vào vòng chiến.

Đám người đang đánh nhau thấy có kẻ xông đến liền lớn tiếng quát hỏi:

"Người đến là kẻ nào! Tiến thêm bước nữa thì coi chừng cái mạng đấy."

Rồi hai gã to con múa đơn đao nhảy xổ đến trước mặt Quảng Mục Thiên.

Ánh đao chớp lóa, hai thanh đao nhằm vào đầu khuỷu tay của hắn chém đến rất là mau.

Vì lao lên quá nhanh nên Quảng Mục Thiên cũng chẳng để ý người tấn công mình là ai. Hắn khẽ lạng người một cái liền tránh thoát lưỡi đao của đối phương. Tốc độ của hắn phải nói là cực kỳ nhanh, nhanh đến nỗi mà ở phía ngoài Xích Yến Hàn cũng phải hô lên một tiếng kinh ngạc.

Cứ như vậy, chỉ trong chớp mắt Quảng Mục Thiên tránh thoát liền ba bốn đòn công kích loạn xạ của đám giang hồ võ sĩ, rồi nhảy một cái đã tiếp cận thiếu nữ tinh linh.

Lúc này, mũi kiếm của Trương Ngọc Liên còn cách trán nàng chưa đầy một gang tay.

Quảng Mục Thiên hít sâu một hơi chân khí, vận nội công vào ngón tay trỏ ra sức búng một phát vào đầu mũi kiếm. Phải biết rằng, Trương Ngọc Liên trong đòn này đã sử hết công lực còn sót lại. Mặc dù ít, nhưng dưới cách vận dụng hoàn hảo của gã nên vẫn có thể sinh ra kiếm mang.

Mà kiếm mang đâu phải thứ mà tay thường có thể chụp lấy được. Tuy nói rằng Quảng Mục Thiên có thể một chưởng đánh gãy kiếm của Trương Ngọc Liên, nhưng chỉ trong khoảnh khắc ngắn thế kia, một tia kiếm khí vẫn có thể thông qua kiếm mang mà bắn ra. Với sức xuyên phá của kiếm khí thì chắc chắc đầu thiếu nữ không thể nào chịu nổi. Vì vậy, Quảng Mục Thiên chỉ đành vận lực vào ngón trỏ búng mạnh vào mũi kiếm khiến nó đi chệch hướng mà thôi.

Xoạt...

Bùm...

Quả nhiên không ngoài dự liệu. Dưới áp lực rất lớn, tay của Trương Ngọc Liên không thể giữ nổi kiếm. Bị Quảng Mục Thiên búng làm lệch hướng đi. Kiếm khí như một mũi tên bắn mạnh ra, tạo thành một vệt cắt dài trên mặt đất.

Đã edit.

Chương 37: Đại lực kim cang chưởng

Trương Ngọc Liên kiếm sắp đâm đến thiếu nữ thì bỗng chốc một luồng lực đạo truyền mạnh đến khiến cổ tay của hắn tê rần khó chịu. Tiếp theo đó mũi kiếm đang đâm thẳng bị luồng lực đạo kia đánh lệch sang một bên. Gã kinh hoảng trong lòng, kiếm mang kia tuy không tính là mạnh. Nhưng tụ tập hết nội công còn sót lại trong người của hắn. Kẻ có thể đánh lệch nó phải có trình độ đến cỡ nào cơ chứ?

Trong lòng Trương Ngọc Liên chợt nghĩ:

"Nếu kẻ đó nhân cơ hội ta không phòng bị mà đâm cho một kiếm thì làm sao tránh khỏi?"

Nghĩ vậy, khi kiếm khí vừa bắn ra thì hắn cũng lập tức thu kiếm về múa lên hộ vệ toàn thân. Ánh quang lập lòe, vèo vèo veo véo luôn mấy đường, lưỡi kiếm tạo thành một hình cầu kiếm quang bao bọc gã vào trong. Ứng biến của Trương Ngọc Liên cực kỳ mau lẹ, đến khi gã chắc rằng không có kẻ ám toán mới dừng lại đồng thời liếc xem kẻ đến kia là ai.

"Là ngươi!"

Thì ra kẻ cứu thiếu nữ kia lại chính là gã thanh niên gặp lúc nãy trong quán trọ. Hình như hắn còn ngồi cùng bàn một đại mỹ nữ khác. Lúc đó gã này bị Trương Ngọc Liên buông lời chế giễu, chẳng lẽ gã ôm lòng căm tức nãy giờ hay sao?

Trương Ngọc Liên hầm hầm quát lên:

"Ngươi là tên khốn nào mà dám ngăn cản ta?"

Quảng Mục Thiên đứng chắn trước thiếu nữ, khinh thường liếc nhìn một cái chứ không thèm trả lời.

Trương Ngọc Liên thấy vậy thì giận lắm, nhưng lý trí mách bảo, hắn cố gằn cơn phẫn nộ trong lòng lại. Quan sát một lượt xung quanh, lông mày Trương Ngọc Liên nhíu tít lại. Lòng chợt động:

"Chẳng lẽ tên kia vừa rồi đánh lệch hướng kiếm mang của ta ư? Không thể nào!? Trên tay hắn không hề có binh khí thì làm sao mà dùng tay không mà động vào kiếm mang được. Nếu không phải hắn thì có thể là ai được cơ chứ? Xung quanh đây không có một ai ở gần ta ngoài hắn được! Dù tốc độ có cao đến mấy cũng không đánh lệch hướng kiếm rồi lùi về mà không bị ta phát giác. Hắn làm bằng cách nào vậy?"

Trong khi Tương Ngọc Liên đang vặn óc suy nghĩ thì ngoài này đám giang hồ đã mừng như mở cờ trong bụng. Hy vọng kiếm tiền một lần nữa lại bừng sáng lên, nhưng bề ngoài ai cũng giả bộ tỏ vẻ bất bình tức giận.

Vài tên trong đó tay lăm lăm binh khí, chỉ vào mặt Quảng Mục Thiên mà lớn tiếng quát mắng:

"Tên tiểu tử kia. Ngươi là kẻ nào mà dám bênh vực cho lũ pháp sư đó hả? Có phải chăng là cùng một giuộc với bọn chúng?"

"Phải đó, phải đó... Ngươi nãy giờ ta đã thấy nghi nghi lắm rồi. Không ngờ bây giờ ngươi mới chịu lộ mặt chuột."

Có tên lại quay sang hỏi Trương Ngọc Liên:

"Trương công tử, nếu giết cả gã đó có được tăng thêm tiền thưởng hay không?"

"À... Chuyện đó..."

Trương Ngọc Liên mặt xám ngoét, ấp a ấp úng hồi lâu mà không biết trả lời như thế nào. Nếu nói tăng thêm tiền thưởng, chẳng phải càng đi vào chỗ chết hay sao?

"Khặc khặc... đánh trước rồi nói sau!"

Bỗng đâu đó vang lên một tràng cười quái dị, tiếp theo đó một người lao đến chỗ Quảng Mục Thiên rất là nhanh.

Mọi người nhìn kĩ lại thì ra đó là lão già Mặc Tử Kỳ.

Nói đến thì lão già này cũng cực kỳ đen đủi, lúc trước suýt nữa dùng một chưởng hạ gục thiếu nữ ôm trọn một ngàn đồng vàng vào tay, nhưng lại bị một kẻ lạ mặt ngăn cản.

Mà tên lạ mặt kia võ công cũng quá là lợi hại, đối mặt với tuyệt kỹ Đại Lực Kim Cang chưởng vẫn có thể đánh ngang cơ với lão. Sau một hồi so đấu, đối thủ của Mặc Tử Kỳ cuối cùng cũng chịu hết nổi, bị một chưởng đánh trọng thương rồi bỏ chạy.

Lúc này lão mới thảnh thơi xem lại tình hình trận chiến. Đúng lúc Quảng Mục Thiên đánh lệch chiêu kiếm kia. Hai mắt lão lóe sáng lên những tia kỳ dị, miệng lẩm bẩm:

"Là cao thủ!?"

Mắt thấy thiếu nữ còn bình yên vô sự, cơ may một ngàn đồng vàng kia lại lần nữa nằm trong lòng bàn tay. Lão mừng quá hóa điên, liền múa chưởng nhảy xổ vào tấn công Quảng Mục Thiên, miệng quát lớn:

"Tiểu tử, khá lắm, muốn cướp người. Thử đỡ song chưởng của ta xem. Đại Lực Kim Cang Chưởng - Bài Sơn Đảo Hải."

Nói về Đại Lực Kim Cang Chưởng là một bộ chưởng pháp tối cao minh của thiếu lâm. Gồm cả thảy bảy thức, trong đó Bài Sơn Đảo Hải chính là thức thứ hai. Chưởng đúng như tên, bao trùm toàn bộ một trăm tám mươi đại huyệt trên cơ thể đối phương.

Quảng Mục Thiên nhíu mày, hừ lạnh một tiếng. Thân hình hơi chuyển, đứng chắn trước mặt thiếu nữ tinh linh, tả chưởng phóng ra đón đỡ song chưởng của y.

Ha~

Mọi người nhìn nhau hít một hơi lương khí. Chỉ thấy Mặc Tử Kỳ chẳng khác nào một con cọp điên nhảy xổ đến chỗ của thanh niên kia. Song chưởng của lão đan chéo vào nhau, khí ngưng trọng tựa núi cao, thế hùng hậu như bể rộng sông dài, thực là phong phạm của bậc danh gia kỳ túc.

Lúc ấy toàn thể mấy trăm người đương trường đều yên lặng không nghe một tiếng động. Đại Lực Kim Cang Chưởng, nhất chưởng phá địa, nhị chưởng phá thiên. Khỏi phải nói, ai cũng biết đòn này phát ra sẽ uy lực đến nhường nào. Thanh niên kia nếu trúng đòn ắt sẽ đi đời nhà ma, không thoát đâu cho được.

Mặt khác, bọn họ cũng là lo lắng cho lão già Mặc Tử Kỳ, hay đúng hơn là lo lắng cho chính mình.

Phải biết trong Hắc Vân thành luật lệ cực kỳ hà khắc, ở trong thành nghiêm cấm việc giết người. Tuy nhiên người ở đây chính là người trong võ lâm giang hồ, còn đám pháp sư ngoại đạo thì thấy một giết một.

Bọn họ vừa nãy chứng kiến thanh niên kia chỉ dùng một ngón tay mà có thể búng lệch đường kiếm của Trương Ngọc Liên. Võ học thực phi phàm, tốc độ ra chiêu vừa nhanh lại vừa chuẩn, đích xác có thể khẳng định, hắn là một tay cao thủ võ học rồi. Vậy mà lão già kia vẫn không hề khách khí múa chưởng đánh tới. Nếu thanh niên kia mà mất mạng tại đây, việc bọn họ có liên can đến là không thể tránh khỏi. Hơn nữa, đa số người ở đây đều là lãng khách không ưa rắc rối.

Nhưng ngoài dự liệu của mọi người, tam chưởng đụng nhau, vô thanh vô tức không phát ra một chút tiếng động nào. Tĩnh lặng khiến người ta phải khiếp sợ, đầu vai hai người chỉ hơi rung động một chút, rồi thúc đẩy nội lực ra kháng cự nhau.

Xét về võ công gia số, Mặc Tử Kỳ với một thân võ công như vậy đúng là có quyền tự phụ về bản thân. Nhìn bề ngoài lão tỏ vẻ yếu ớt như cành cây sắp gãy tới nơi. Nhưng nào ai biết được, ẩn trong thân hình bé nhỏ kia là hàng chục năm thu thập khí công mà thành. Đòn đánh này lão không hề khách khí chút nào, trong song chưởng của lão đã ngấm ngầm vận toàn bộ chân khí vào đó. Đừng nói là cao thủ bình thường, mà cho dù vị nào trong Ngũ Thánh đến đây đi chăng nữa cũng không dám trực tiếp đón đỡ chưởng của y.

Vậy mà thanh niên trước mặt này lại tỏ một thái độ khinh thường như thể hắn đã nắm chắc phần thắng? Lão rất tức giận. Đây hiện không còn là vấn đề cao thủ hay không cao thủ nữa rồi, mà nó đã lấn sang vấn đề về danh dự.

"Tiểu tử, cẩn thận kẻo chết. Ta đánh toàn lực đó."

Quảng Mục Thiên lạnh nhạt đáp:

"Cứ tự nhiên!"

"Gan dạ lắm!"

Mặc Tử Kỳ gầm lên dữ tợn, nội lực lại tiếp tục đẩy mạnh ra, muốn một đòn nghiền nát kẻ trước mặt.

Ngờ đâu y càng thúc đẩy nội lực, Quảng Mục Thiên vẫn tỉnh bơ như không, nội lực tống ra thật chẳng khác nào đổ nước xuống biển, không thấy tăm hơi gì nữa. Mặc Tử Kỳ trong bụng hốt hoảng, bình sinh lão chưa thấy điều nào kỳ quặc hơn thế nữa.

Lão chợt nhớ lại, đây chẳng phải là "dẫn khí" hay sao? Chỉ có trường hợp khi khí công của đối phương cực kỳ cao minh mới có thể làm được như vậy.

Trước đây, các vị tiền bối vẫn thường gọi đó là Hấp công địa tiểu pháp, sử dụng cơ thể làm vật dẫn, đưa nội lực của đối phương dẫn hết xuống mặt đất. (Tương tự như cột thu lôi ấy:3) Sở dĩ Mặc Tử Kỳ biết được là bởi sư phụ lão, Đệ nhất Thánh trong Ngũ Thánh, Không Trí đại sư của Thiếu Lâm tự, từng thi triển qua một lần. Tuy gọi là tiểu pháp, nhưng yêu cầu người thi triển phải có công lực vượt trội hơn mới không sợ bị phản phệ.

"Không lẽ tên này nội công có thể sánh ngang hàng với sư phụ của ta sao?"

Mặc Tử Kỳ khuôn mặt trở nên đỏ bừng, không phải vì xúc động hay là tức giận. Mà bởi nội lực lão tống ra quá nhiều dẫn đến tuần hoàn máu trong người mỗi lúc một gấp khiến mặt đỏ lên như gấc. Lão trong bụng hoảng sợ, nội lực cuồn cuộn đẩy ra không dám thu về, chỉ sợ người thanh niên trước mặt này nhân cơ hội mà phản công.

Quảng Mục Thiên thản nhiên cười mà nói:

"Lão vẫn chưa chịu lùi bước hay sao? Cứ tiếp tục như vậy, không cần ta thả nội lực ra thì lão cũng sớm kiệt sức thôi."

Mặc Tử Kỳ khuôn mặt nhăn nhó vì khó chịu, khàn khàn đáp:

"Nếu ta dừng lại, các hạ chịu bỏ qua chuyện này hay sao? Đâu có dễ dàng như vậy?"

Quảng Mục Thiên hàm hồ đáp:

"Cũng chưa biết!"

Mặc Tử Kỳ trầm tư suy nghĩ, nếu như lão cứ tiếp tục đẩy nội lực ra thì cũng chẳng đâu vào đâu. Hấp công địa tiểu pháp thi triển không tốn chút sức lực, cho dù đánh cả ngày đi chăng nữa cũng không nhằm nhò gì. Mà công lực của mình lại sắp cạn kiệt rồi, người tu võ khí cốt ở khí công. Nếu khí cạn thì người vong. Mặt khác, tên thanh niên trước mặt này thâm sâu khó lường, muốn giết lão thì đã sớm làm rồi, đâu cần đợi đến bây giờ. Mặc Tử Kỳ hít sâu một hơi, mạng sống nằm ở tay người, đâu có lựa chọn nào khác, khí đang vận lên lập tức ngừng lại. Đồng thời, thân hình lão bị chấn động mạnh, liền lùi về sau vài bước. Máu dồn lên miệng, không nhịn được mà ói ra một ngụm. Máu tươi lênh láng trên mặt đất."Hô~ Lợi hại quá!"

Chỉ thấy tất cả đám đông vây quanh cùng reo hò như sấm động. Mặc Tử Kỳ cùng Quảng Mục Thiên lao vào nhau đấu nội công rất kịch tính khiến mọi người đều hồi hộp trong lòng, mặc dù bọn họ không biết được tình hình bên trong như thế nào.

Nhưng tiếp theo đó, Mặc Tử Kỳ bị ép lùi về vài bước lại còn nôn ra một ngụm máu tươi. Hiển nhiên lão đã chịu thiệt thòi không hề nhỏ.

Hiện cảnh này không một ai nghĩ đến. Bọn họ đều cho rằng người chết sẽ là thanh niên kia. Tưởng chừng điều đó rất nhanh sẽ xảy ra, bởi vì trình độ khí công của hai bên quá khác biệt. Mặc Tử Kỳ thấp nhất cũng trên bốn mươi năm công lực. Mà thanh niên kia cùng lắm là hai lăm tuổi, lấy đâu ra sức mạnh mà chống lại lão.

Nhưng dù không tin thì điều không thể cũng đã xảy ra.

Mặc Tử Kỳ đứng đờ người cả ra, lão miệng lẩm bẩm:

"Ta thua rồi sao? Ta thua rồi?"

Trong thoáng chốc, vô số hình ảnh lướt nhanh qua trong đầu lão. Từ lúc lên chùa bái sư học nghệ đến lúc đại chiến chính tà, xuyên qua dị giới, bị đuổi ra khỏi môn phái, cho đến tận bây giờ... Rồi lão nhìn hai bàn tay gầy nhom của mình. Lão cười!

"Ta thực sự thua rồi! Thua vào tay một thanh niên?"

Mục tiêu cả đời của lão chính là theo đuổi danh hiệu thiên hạ đệ nhất võ lâm. Nhưng lần này lại bại dưới tay một người trẻ tuổi khiến lòng tự tôn của lão bị đả kích mạnh.

Mặc Tử Kỳ đột nhiên ngẩng đầu lên nhìn Quảng Mục Thiên. Lão hỏi một cách thành khẩn:

"Người thanh niên, cậu rất mạnh. Liệu ta có thể biết tên của cậu không?"

"Tên sao!? Dĩ nhiên là được, tại hạ họ Quảng, tên Mục Thiên. Là người mới đến đây."

Quảng Mục Thiên vừa nói vừa liếc mắt quan sát toàn trường một lượt. Hắn vốn không thích che dấu danh tính, lúc trong rừng rậm với ở nhà Tư Không Thiên chẳng qua là trường hợp đặc biệt mà thôi. Hiện tại cũng không cần che dấu gì thêm.

Tuy nhiên điều làm hắn kinh ngạc là mặc dù đã nói ra tên thật, nhưng có vẻ như trong tất cả những người ở đây không lấy một ai nhận thức được cái tên đó. Vẻ mặt mỗi người không phải là tiếc nuối số tiền lớn, thì cũng là thất vọng... không ai lấy làm ngạc nhiên hay hoảng sợ sau khi nghe ba chữ Quảng Mục Thiên cả.

"Chẳng lẽ uy danh của ta xuống cấp như thế này rồi sao?"

Đang vẩn vơ suy nghĩ thì Mặc Tử Kỳ đã tiến đến chắp tay trước mặt hắn, than thở nói:

"Thì ra là Quảng Mục Thiên thiếu hiệp, quả là nhân trung cho long. Lão già ta đây đúng là tầm nhìn hạn hẹp, ếch ngồi đáy giếng không nghĩ một thanh niên như cậu mà võ công thật lợi hại. Nay tận mắt chứng kiến thật là khó mà tin nổi."

Trong lời nói kia đầy vẻ tiếc nuối, dường như lão cũng không nhận thức được cái tên này.

Quảng Mục Thiên vội hoàn lễ, đáp:

"Mặc tiền bối quá lời rồi, Đại Lực Kim Cang chưởng cũng không phải dạng vừa, nếu đánh thêm vài hiệp nữa chưa biết mèo nào cắn mỉu nào đâu."

Mặc Tử Kỳ nghe vậy biết Quảng Mục Thiên chữa thẹn cho mình, chỉ cười khan vài tiếng rồi cũng không nhắc lại nữa. Dù sao đối phương cũng đã chừa cho một con đường sống, cứ thuận nước mà đẩy thuyền thôi, trong lòng lão vô cùng cảm kích, bèn đáp:

"Cảm tạ thiếu hiệp lần này nương tay tha cho ta một mạng, ơn này lão sẽ ghi nhớ trong lòng. Mặc dù Mặc Tử Kỳ ta trên giang hồ xú danh vang xa, nhưng đạo lý đền ơn đáp nghĩa thì vẫn có. Nếu sau này cậu gặp phải khó khăn gì cứ nhắn nhủ ta một tiếng. Dù nguy hiểm cỡ nào ta vẫn tận lực giúp đỡ."

Quảng Mục Thiên gật đầu cười. Thực lực của Mặc Tử Kỳ trong võ lâm cũng xếp hàng cao thủ. Nhưng nếu hắn gặp rắc rối thực sự thì lão chắc gì đã đủ sức mà giúp đỡ.

"A di đà phật!"

Bỗng từ xa vang lên một hồi tiếng tụng niệm. Mọi người nhíu mắt hướng tiếng kêu đó mà xem, theo đó một loạt nhân ảnh từ xa chạy đến.

"Con bà nó! Là đệ tử Thiếu lâm tự!"

Bọn giang hồ con mắt rất tinh tường, tuy đám người kia còn ở rất xa nhưng bọn họ đã có thể thấy rõ rồi.

Trong những người chạy đến, đi đầu là năm vị hòa thượng, người nào cũng thân hình lực lưỡng, mày rậm mắt to, mặt mũi hao hao giống nhau, lớn tuổi nhất chừng ngoài bốn mươi còn trẻ nhất cũng phải ngoài ba mươi. Họ một tay cầm binh khí, tay kia thõng xuống, thi triển khinh công chạy như bay đến. Người ở còn xa mà tiếng nói đã truyền đến nghe rõ mồn một, hiển nhiên nội công rất cao cường.

"A di đà phật, xin các thí chủ dừng tay!"

Mặc dù là thuộc phật môn, nhưng có vẻ trông năm người này khác với các nhà sư thông thường. Đặc biệt, thân trên của họ đều để trần mà chỉ mặc mỗi chiếc quần sẫm màu, lộ ra những múi cơ bắp cuồn cuộn. Nơi cổ mỗi người đều đeo một chuỗi tràng hạt biểu trưng của phật môn, mỗi hạt phải to bằng đầu nắm tay trẻ con phát ra ánh sáng lấp lánh, dĩ nhiên là làm bằng kim loại.

Chẳng mấy chốc những nhà sư kia đã chạy đến, mọi người đương trường, kể cả Mặc Tử Kỳ đều thu binh khí lại vội vàng cung kính thi lễ. Quảng Mục Thiên thấy cảnh tượng đó đoán chừng năm người này phải là những nhân vật có tiếng tăm trong võ lâm.
Một nhà sư đứng đầu, tuổi ngoài tứ tuần, râu tóc điểm bạc, cầm thiết trượng đặt sang một bên, tiến lên hoàn lễ lại, rồi lên tiếng:

"A di đà phật, tiểu tăng pháp hiệu là Huyền Năng, đệ tử chấp pháp của Thiếu lâm tự xin ra mắt các vị thí chủ. Không biết ở đây vừa xảy ra chuyện gì? Có vị nào đứng ra giải thích giúp tiểu tăng được không?"

Trong thiếu lâm tự, cấp bậc được chia theo hàng chữ Không, Huyền, Hư, Tĩnh. Trong đó cao nhất là hàng chữ Không rồi thấp dần. (Cái này là viết bừa thôi nhé, chứ thực ra mình cũng không biết.)

Vị hòa thượng này pháp hiệu hàng chữ Huyền, hiển nhiên uy vọng trong tự rất cao, chỉ dưới phương trượng đại sư mà thôi. Hơn nữa lại là đệ tử chấp pháp, thảo nào mọi người vừa thấy liền vội vàng thi lễ. (Thường thì đệ tử chấp pháp võ công cao hơn các đệ tử bình thường.)

Trương Ngọc Liên nãy giờ đang hoảng sợ trong lòng, nay thấy đệ tử thiếu lâm thì chẳng khác nào người chết đuối vớ được cọc. Vội vàng chạy đến nói:

"Thưa các vị đại sư, vãn bối Trương Ngọc Liên ra mắt các vị."

Huyền Năng ồ lên một tiếng rồi đột nhiên tiến đến, hỏi:

"Vị thiếu hiệp này có phải là Trương Ngọc Liên, đệ tử của Thần kiếm Thiết Liên Đàm hay không?"

Trương Ngọc Liên không nghĩ đến đối phương lại biết danh tính sư môn của mình. Nhất thời có chút tự đắc, nói:

"Đại sư quả có con mắt tinh tường. Mới nhìn qua thôi là đoán trúng."

Mọi người nghe Huyền Năng nói đến Thần kiếm Thiết Liên Đàm thì hít sâu một hơi khí lạnh. Không nghĩ Trương Ngọc Liên lại có thế lớn như vậy. Thảo nào tuổi còn trẻ mà kiếm pháp thật lợi hại.

Huyền Năng gật đầu rồi đáp:

"Thiếu hiệp đường xa tới đây bần tăng không biết mà đón tiếp từ trước, quả là thất trách. Mong được lượng thứ cho. Không biết gia sư của thiếu hiệp lức nào thì tới? Đại hội võ lâm cũng sắp sửa diễn ra, phương trượng vẫn luôn nhắc đến Thiết tiền bối."

Trương Ngọc Liên đáp:

"Sư phụ của vãn bối đang đi phía sau, sai vãn bối đến trước để báo tin. Không ngờ lại gặp chút rắc rối ở đây nên chậm trễ việc thông báo."

Huyền Năng nghe vậy, liếc nhìn thấy một bên mắt của gã đã bị phế đi, máu tuy đã ngừng chảy nhưng vẫn có thể thấy là bị thương rất nặng. Lão rất lấy làm ngạc nhiên, bèn lên tiếng hỏi:

"Thiếu hiệp có vẻ như là vừa mới bị thụ trọng thương cách đây không lâu. Không biết người nào đã ra tay mà độc ác như vậy?"

Trương Ngọc Liên nghiến răng kèn kẹt, vẻ mặt đầy tức giận, giơ tay chỉ về phía thiếu nữ, nói:

"Thưa đại sư, là do ả ma pháp sư kia làm. Đúng ra vãn bối cứu cô ta một mạng, không nghĩ rằng ả lấy oán báo ơn, ra tay bất ngờ khiến vãn bối trở tay không kịp. Thật là hổ thẹn với tông môn."

Huyền Năng chắp tay niệm phật, nói:

"A di đà phật, xưa nay pháp sư cùng võ sư như thế nước lửa! Tại sao một pháp sư lại dám đơn thương độc mã tới đây gây sự? Thiếu hiệp có thể kể rõ đầu đuôi sự việc cho bần tăng được hay không?"

Trương Ngọc Liên bèn đem đầu đuôi sự tình kể lại một lượt. Đương nhiên là có thêm mắm thêm muối vào, còn việc hắn ép thiếu nữ ở lại hầu rượu thì giấu đi. Đám giang hồ phía ngoài tuy biết lời của gã có hơi phô trương, nhưng sau khi nghe gã là đệ tử của Thần kiếm thì cũng tặc lưỡi mà bỏ qua. Nói đùa chứ bọn họ cũng không dám đắc tội với một cao thủ lợi hại như thế. Hơn vậy, thanh danh Thần kiếm nổi lên vang dội. Kẻ ngu cũng biết phải tiến lên mà xu nịnh chứ đừng nói là phản đối.

Huyền Năng nghe xong thì lấy làm bất mãn, lông mày hơi nhíu xuống. Lão hướng đến chỗ thiếu nữ tinh linh tộc kia cất tiếng hỏi:

"Thiện tai, thiện tai... không nghĩ một cô gái trẻ tuổi như thế mà tính cách thật âm độc. Vốn bần tăng nghe người thông báo ở đây xảy ra tranh chấp. Không ngờ rằng một pháp sư lại dám tới đây tác quái. Chưa nói đến việc lấy oán báo ơn. Mà riêng việc xâm nhập vào Hắc Vân thành đã là một đại kỵ rồi."

Thiếu nữ ấp úng nói:

"Không phải do ta, là do hắn ép ta. Ta chỉ là, chỉ là tự vệ, không nghĩ lại ra tay quá nặng..."

Trương Ngọc Liên lửa giận bốc lên, quát:

"Con mụ nó, tự vệ cái rắm, ta đã làm gì ngươi đâu... Chỉ mời, mời ngươi ở lại uống rượu mà thôi. Không nghĩ ngươi lại âm hiểm như thế, ra tay ám toán. Nếu trực tiếp đối diện, chắc gì ngươi đã phế được con mắt trái này!"

Mặc dù lời nói của gã có phần thô tục, nhưng đám đông ở đây đa phần đều ủng hộ y. Huyền Năng thấy thế thì tin thêm vài phần, lão cầm chắc thiết trượng trong tay, tiến thêm một bước, nói:

"A di đà phật, nơi đây là khu vực quản hoạt của Thiếu lâm tự. Nữ thí chủ ra tay hại người, náo loạn thành trì. Theo luật phải bị trừng phạt. Nhưng từ trước tới nay phật môn nghiêm cấm việc sát sinh, vả lại nữ thí chủ là một pháp sư. Bần tăng đành mạn phép bắt về cho hội đồng cùng phân xử mới được."

Khu vực quản hoạt, hay chính là địa bàn quản lý. Do Hắc Vân thành quá mức rộng lớn, mà nhân số võ sĩ lại thưa thớt. Các đại môn phái chia Hắc Vân thành ra từng khu vực, mỗi khu vực do một môn phái lớn quản lý. Nói chung các việc như an ninh trật tự... đều do môn phái đó tự sắp xếp. Chỉ có những vấn đề lớn mới đưa lên hội đồng, để cùng nhau thương nghị.

Quảng Mục Thiên nãy giờ đứng một bên, hắn thấy Huyền Năng bỏ qua mình. Xem hắn như không khí thì không khỏi khó chịu. Nay lại còn dám lên tiếng muốn bắt người? Thử hỏi làm sao mà không tức cho nổi. Quảng Mục Thiên cười khẩy một tiếng, lạnh lùng nói:

"Có ta ở đây, kẻ nào dám bắt người! Thử hỏi ta có cho phép không đã."

Huyền Năng cùng các nhà sư khác mới đến nên không hề biết được trận tỷ đấu nội công kia. Cho nên bọn họ đều nghĩ Quảng Mục Thiên cũng giống như mấy tên võ sĩ giang hồ bình thường. Nay nghe hắn nói vậy thì không khỏi ngạc nhiên nghĩ thầm:

"Người này là ai mà dám lên tiếng, quả thật là to gan lớn mật."

Huyền Năng ánh mắt dời sang, thấy lão Mặc Tử Kỳ đang đứng kế bên. Trong lòng thầm nhủ:

"À, thì ra thanh niên này cậy có cao thủ bên cạnh nên mới lộng ngôn như thế. Xem ra cũng là một người trẻ tuổi tài cao, để ta cảnh cáo y cho y biết khó mà lui vậy."

Lão bèn cười, chắp tay thi lễ:

"Thiếu hiệp đây quả là người gan dạ, lại có tấm lòng bồ tát. Tuy nhiên đây không phải là việc mà thiếu hiệp có thể nhúng tay vào. Cô gái này ra tay không phân biệt nặng nhẹ, đả thương người khác. Hơn nữa lại dám đơn thương độc mã tới đây, hẳn trong này có điều chi mờ ám. Bần tăng phải đưa nàng đến chỗ người có thẩm quyền để bắt đầu tra xét."

Đoạn Huyền Năng quay sang đối diện với Mặc Tử Kỳ, chỉ thấy lão sắc mặt lợt lạt, dưới đất còn vương vãi một vũng máu thì ngạc nhiên vô cùng. Như cười nói:

"Huyền Nạn sư huynh, đã lâu quá không gặp."

Mọi người đương trường nghe Huyền Năng gọi Mặc Tử Kỳ là Huyền Nạn mới vỡ lẽ ra. Thì ra đúng như lời đồn, lão trước đây đúng là đệ tử thiếu lâm tự. Hơn nữa lại xếp vào hàng chữ Huyền.

Mặc Tử Kỳ khuôn mặt đã không còn tý huyết sắc nào, lại nghe hai chữ sư huynh thì càng thêm não nề. Khó khăn lắm mới nói được:

"Khụ, đại sư xưng hô như thế là không đúng rồi. Ta, ta nay đã bị đuổi khỏi phật môn. Nào còn mặt mũi mà gặp lại các người nữa chứ."

Huyền Năng cũng thở dài một tiếng, nói:

"Thôi, sự đã như vậy rồi. Chỉ mong sư huynh sớm ngày cả tà quy chánh. Bọn sư đệ đành cáo lui trước. Hẹn ngày nào đó gặp lại."

Nói rồi phất tay một cái, ba nhà sư phía sau lập tức tiến đến toan bắt giữ thiếu nữ kia.

Đúng lúc ba người họ sắp lại gần thì một luồng kình phong quét đến khiến cả ba phải nhảy lùi về sau.

Một luồng sát khí cực mạnh đang bốc lên cuồn cuộn từ người thanh niên lúc nãy, kèm theo đó là giọng nói lạnh lùng vang lên:

"Ta chưa nói rõ hay sao!? Muốn bắt người, thử hỏi ta có đồng ý hay không!"

Đã edit.

Chương 38: Huyền Năng đại sư

Hai nhà sư vừa nhảy xổ đến, giơ tay toan bắt lấy thiếu nữ, thì một luồng sát khí đáng sợ chẳng biết từ đâu đột nhiên ập đến. Cả hai người này tuy thân thủ lanh lẹ, nhưng cũng không ngờ trước được tình huống như thế. Lập tức bị luồng sát khí kia dội thẳng vào mặt, bọn họ hự lên một tiếng rồi bật ngửa về sau.

Huyền Năng không hề chớp mắt lấy một cái, khi thấy hai người kia bị đẩy lùi, liền nhanh như chớp phóng ra phía sau, đứng đón sẵn từ trước. Song chưởng của ông giơ ra mà chụp lấy hậu tâm của hai vị hòa thượng đó, xách lên rồi nhảy về chỗ cũ. Hành động của Huyền Năng nhanh nhẹn vô bì, hai gã hòa thượng kia cao phải gần bốn năm thước, nặng mấy trăm cân mà ông vẫn xách nhẹ như bẫng, thần lực trên đời này quả là khó ai sánh kịp.

Người bên ngoài không ai hiểu chuyện gì vừa xảy ra, bởi sát khí của Quảng Mục Thiên chỉ nhằm hai gã hòa thượng trùng kích đến mà thôi. Đám giang hồ chứng kiến hai gã hòa thượng bị bật ngã về sau không rõ lý do. Tuy sự việc cực kỳ khó hiểu, nhưng tiếp theo Huyền Năng nhảy đến chụp lấy người rồi quay về. Khinh thân pháp vừa nhanh nhẹn, chưởng pháp lại xuất ra chuẩn xác khiến người người reo hò vang dội:

"Khinh công thật tuyệt! Chưởng pháp thật tuyệt!"

"Chưởng pháp xuất ra mà không đả thương đến người khác, công phu ngự khí thật lợi hại."

Không ai hay biết chuyện gì vừa xảy ra, may chỉ có những cao thủ như Mặc Tử Kỳ hay Xích Yến Hàn mới thấy rõ mồn một. Mà bọn võ lâm nhân sĩ lại càng không hiểu vấn đề, chỉ thấy Huyền Năng ra tay rất nhanh. Nên cứ lấy cớ mà khen đại, nào ngờ lại vô tình biến thành lời châm chọc.

Huyền Năng không để ý đến tiếng reo hò, vừa cứu được hai người kia liền đưa tay lên bắt mạch thử xem. Hóa ra, hai người này chỉ bị sát khí kia dọa ngất mà thôi. Phải đến khi ông vận công, truyền khí công thượng thừa vào đánh thức, bọn họ mới dần tỉnh lại. Miệng hai người kia vẫn còn ú ớ chưa thể nói chuyện, khuôn mặt vẫn đang mang vẻ kinh hãi tột độ.

Huyền Năng quan sát hai người hồi lâu. Lông mày ông nhíu tít lại, mồ hôi chảy đầy trán, lòng thầm nghĩ:

"Sát khí của thanh niên này thật đáng sợ. Không biết y đã giết bao nhiêu nhân mạng mới có được luồng sát khí khủng bố như thế. Nếu ta chậm tay thêm chút nữa thôi, có phải hai người này đã ô hô ai tai rồi không!"

Huyền năng tuy là người nhà phật, nhưng từng trải giang hồ làm việc rất là thận trọng. Lúc nãy, ông vẫn cứ nghĩ rằng Quảng Mục Thiên là dựa vào Mặc Tử Kỳ đứng ở bên mới dám ngông cuồng nói bậy. Nhưng hiện tại sát khí tỏa ra từ người thanh niên kia đã khiến ông kinh sợ trong lòng. Để có được luồng sát khí khủng bố như thế, hẳn y phải là một tên giết người như ngóe, chỉ có một kẻ sát nhân mới có luồng khí đáng sợ như vậy.

Vốn ông chỉ định bắt thiếu nữ này về cho hội đồng xử lý mà thôi. Nào ngờ lại mọc ra đâu một thanh niên kỳ lạ như thế. Trong lòng Huyền Năng chợt nghĩ:

"Ta có nên ra tay trừ khử thanh niên này hay không? Nếu để một kẻ nguy hiểm như y tung hoành giang hồ, không biết thêm bao nhiêu người phải bỏ mạng dưới tay y nữa. Sư huynh ta tại sao lại quen biết với một kẻ như vậy chứ, xem ra huynh ấy càng ngày càng lấn sâu vào tà đạo rồi."

Huyền Năng gia nhập thiếu lâm tự khi tuổi còn trẻ. Có thể nói, từ lúc ông nhập tự cho đến bây giờ, đây là lần đầu tiên trong đầu ông có suy nghĩ giết người. Hơn nữa, người mà ông muốn giết lại là một kẻ không quen không biết. Huyền Năng âm thầm thở dài một hơi, lòng tự nhủ:

"Thiện tai, thiện tai... Không nghĩ rằng, có ngày ta lại nổi lên sát cơ như thế. Quả là uổng công tu hành bấy lâu nay."

Rồi ông lấy tay ra hiệu, bảo bọn thủ luật tăng đang bao vây Quảng Mục Thiên lùi về. Huyền Năng chậm rãi bước lên trước chắp tay niệm phật, lễ độ nói:

"Lão nạp Huyền Năng, đệ tử chấp pháp của thiếu lâm tự ra mắt thiếu hiệp."

Quảng Mục Thiên hoàn lễ, đáp:

"Tại hạ, Quảng Mục Thiên."

Huyền Năng đột nhiên hỏi:

"Cho lão nạp mạn phép được hỏi, thiếu hiệp phải chăng là người của tà phái?"

Quảng Mục Thiên nghe hỏi thế thì rất lấy làm ngạc nhiên. Lúc nãy, khi hắn nói ra tên thật của mình thì không thấy ai ở đây hay biết cả. Vậy mà lão hòa thượng này vừa mới nhìn qua, liền hỏi ngay hắn có phải người của tà phái hay không! Chẳng lẽ lão này đã nhận ra thân phận thật của hắn rồi hay sao?

Quảng Mục Thiên hơi nghi ngờ, hắn nghĩ chút rồi đáp:

"Hiện tại thì không phải."

Huyền Năng ngạc nhiên, a lên một tiếng rồi hỏi tiếp:

"Thiếu hiệp nói là hiện tại... Vậy còn trước đây và sau này thì sao?"

Quảng Mục Thiên nhíu mày, không biết ý của lão là gì, bèn đáp:

"Việc đó thì có liên quan gì đến lão hay sao?"

Huyền Năng gật đầu, ông biết rằng mình có hỏi thêm nữa cũng vô dụng, chỉ đành nói:

"Là do lão nạp lắm chuyện rồi. Chẳng qua lúc nãy, thiếu hiệp có phóng ra một chút sát ý. Lão nạp vô tình cảm nhận được. Sát khí của thiếu hiệp thực sự quá nặng, dù cho lão từng trải giang hồ, thấy vô số chuyện. Nhưng luống khí như thế, lại là lần đầu chứng kiến, không khỏi lấy làm run sợ. Lão nạp có một lời khuyên chân thành, mong thiếu hiệp có thể nhận lấy được chăng?"

"Lời khuyên gì?"

"Khổ hải vô biên, hồi đầu thị ngạn!"Quảng Mục Thiên nghe xong liền bật cười, đáp:

"Ta có làm gì sai trái chi đâu mà phải hồi đầu? Lão nhìn bề ngoài chưa già lắm, vậy mà đã lú lẫn hết cả rồi chăng?"

Huyền Năng đáp:

"Việc thiện ác là từ tâm của mỗi người mà ra. Sát khí của thiếu hiệp nặng như thế, hẳn trước đây đã không giết ít người. Với lại, nếu không lầm thì chỉ có những kẻ xuất thân từ tà phái mới có phong thái như thiếu hiệp. Lão nạp không trông mong gì hơn, chỉ hy vọng, thiếu hiệp có thể khai hạ đồ đao, lập địa thành phật. Không nên chém giết thêm nữa, mà tạo nên sát nghiệp sau này."

Quảng Mục Thiên nghe vậy, trong lòng mới vỡ lẽ. Thì ra, Huyền Năng chỉ dựa vào sát khí mà phán đoán ra hắn là người của tà phái mà thôi. Chứ thực ra lão cũng mù tịt như bao nhiêu người khác. Quảng Mục Thiên cười khẩy, nói:

"Người không phạm ta, ta không phạm người. Đó là cái đạo lý muôn thuở của võ lâm rồi. Muốn ta không giết người thì đừng có chọc vào ta là được. Còn nếu như động vào thì ta giết hết!"

Lời nói của Quảng Mục Thiên ngông cuồng bá đạo. Nhân sĩ võ lâm đương trường nghe xong trong lòng đều tỏ vẻ bực tức. Dù sao bị một cái tên tiểu bối vượt mặt cũng là một nỗi nhục khó tả. Tuy nhiên bức xúc là vậy mà chẳng ai dám lên tiếng, một mặt là bọn họ quả thực đấu không lại Quảng Mục Thiên. Nếu đơn đả độc đấu, nội công của họ chẳng tài nào sánh nổi Mặc Tử Kỳ. Thế mà thanh niên kia "đấu khí đối quyết" lại trên cơ cả lão. Vậy thì bọn họ làm gì có cửa thắng được cơ chứ!

Mặt khác, đây đang là cuộc đối thoại giữa hai người. Nếu có ai đó chĩa mũi vào chẳng phải bị xem là thiếu kiến thức, một kẻ vô học hay sao?

Huyền Năng thở dài một hơi rồi nói:

"Xem ra lão nạp có nói thêm cũng không có tác dụng. Chẳng qua không muốn một thiên tài trẻ tuổi như thiếu hiệp sa lầy vào chốn tà đạo nữa mà thôi. Nếu thiếu hiệp đã cương quyết như vậy, lão nạp cũng không dám can dự thêm nữa. Bây giờ, phiền thiếu hiệp nhường đường để bọn lão nạp bắt cô gái này về cho hội đồng xử lý!"

Quảng Mục Thiên lạnh lùng cười, nói:

"Ta nói chưa rõ ràng hay là lão tai điếc không thể nghe thấy!?"

Chúng tăng nhân phía sau nghe hắn nói lời cuồng ngôn thì không khỏi tức giận. Bồ tát cũng có ba phần giận dữ huống hồ là phàm nhân tục tử. Ba gã hòa thượng cạnh Huyền Năng giận quá, nhảy xổ ra hét lớn:

"Tiểu thí chủ tuổi nhỏ mà nói lời ngông cuồng quá. Để bọn bần tăng lãnh giáo cao chiêu một phen, xem bản lãnh của thí chủ đến đâu mà dám đứng đó hoa ngôn (xaolol)."

Huyền Băng thấy ba sư đệ của mình nhảy ra, toan nói lời can ngăn, nhưng đột nhiên ông lại nghĩ:

"Sát khí của y gớm thật, nhưng không biết công phu quyền cước như thế nào. Cứ thử để ba sự đệ của ta ra tay thử chiêu xem sao."

Ba lão hòa thượng này thân pháp rất lanh lẹ, bọn họ vừa nhảy ra liền thi triển cầm nã thủ muốn cận thân bác đấu, trong vòng một hơi chế trụ địch thủ. Cả ba đều là những người thân mang tuyệt kỹ, không muốn dẫm vào vết xe đổ của hai người lúc nãy. Vừa xông ra liền thi triển ngay kỹ năng đắc ý nhất của mình.

Người ở giữa hai ngón trỏ và ngón giữa cụp lại thành hình móng vuốt, thân hình lao thẳng đến đột nhiên bay lên, sau đó nhanh chóng trầm xuống, tựa như một con hùng ưng đang giương cánh, rồi sà xuống chụp lấy con mồi, vừa hùng dũng vừa mãnh liệt.Hai người còn lại ở hai bên, tấn công vào mạn sườn, một người dùng long trảo thủ, một người dùng hổ trảo thủ, mười ngón tay như mười cái móc, thế công cực kỳ mãnh liệt. Tốc độ không những nhanh mà còn chuẩn xác, kình phong từ trảo rít lên sắc bén, quả nhiên cả ba đều là bậc thầy về cận chiến.

Người bên ngoài thấy hai bên động thủ đều reo hò vang dội. Chỉ riêng có Mặc Tử Kỳ cùng Xích Yến Hàn là lấy làm bất mãn vì đệ tử thiếu lâm lại lấy ba chọi một, quả là không hợp với phong độ của bậc cao nhân.

"Hay lắm! Tới cả đây."

Quảng Mục Thiên biết đây là những hảo thủ có một không hai trong võ lâm, không dám coi thường. Hắn đột nhiên tiến thêm một bước, hai tay hóa thành chùy nhằm tam trảo của ba nhà sư mà đánh tới, khí thế đột nhiên dâng cao. Chỉ trong thoáng chốc, Quảng Mục Thiên đã bước đủ bảy bước, mỗi bước tung ra một quyền. Phân biệt các bộ vị hiểm yếu trên người địch thủ mà nện đến.

Huyền Năng thất kinh hô lên:

"Là Thất Bộ Hắc Tinh Quyền! Quả nhiên là môn đồ của tà phái!"

Ba nhà sư đối với chiêu thức lấy cứng chọi cứng của Quảng Mục Thiên thật sự không ngờ tới. Trảo pháp của họ qua nhiều năm tu luyện, đã luyện đến mức lô hỏa thuần thanh, mỗi ngón tay cứ như một chiếc móc sắt. Thậm chí cứng hơn cả sắt thép, vậy mà đối diện với một quyền kia chẳng khác gì lấy trứng chọi đá, ngón tay bị đánh trúng như sắp gãy rời ra. Ai nấy hự lên một tiếng, phun ra búng máu rồi liên tiếp ngã nhào về sau.

Huyền Năng vội chạy đến đỡ ba người dậy, thấy bọn họ đều bị ngất lịm đi. Bàn tay máu chảy đầm đìa, không ngờ đã bị phế. Hơn nữa, giữa ngực và bụng mỗi người đều xuất hiện một lỗ lõm cực lớn, bị thương rất nặng. Ông trong lòng thở dài một hơi, rất lấy làm hối hận, nếu lúc nãy, ông ra tay ngăn cản trước, thì chuyện này chắc gì thì gì đã xảy ra. Nhưng chuyện đã trót rồi, trên đời không có thuốc hối hận. Mà ai có thể lường trước được, ba vị cao thủ thiếu lâm tự lại thất bại trước một thanh niên không tên tuổi. Ít nhất, Huyền Năng còn đoán thanh niên kia sẽ bị hạ gục sau mười chiêu. Vậy mà mọi sự lại diễn ra khác với dự đoán đến như vậy.

Huyền Năng giao ba người cho các môn đệ phía sau, rồi đến trước Quảng Mục Thiên chắp tay nói:

"Thiếu hiệp có phải ra tay hơi quá đáng hay không? Bọn họ chỉ là nhất thời xúc động mới hành động lỗ mãng. Vậy mà thiếu hiệp lại nỡ lòng nào phế đi cả bàn tay của ba người hay sao?"

Quảng Mục Thiên nói:

"Chẳng lẽ ba người kia xông đến đánh ta, ta lại không thể hoàn thủ? Trên đời nào có chuyện vô lý như thế được!"

Huyền Năng lắc đầu đáp:

"Ba người bọn họ lấy đông hiếp yếu là chuyện khó có thể chấp nhận. Tuy nhiên, theo như lão nạp có thể thấy được. Thiếu hiệp có thể đánh bại bọn họ rất dễ dàng. Chẳng qua là... thiếu hiệp xuống tay quá nặng, phải chăng chừa cho bọn họ một con đường khác. Phế đi đôi tay như vậy, sau này khó có thể luyện võ thêm được nữa."

Quảng Mục Thiên lạnh nhạt nói:

"Người không phạm ta, ta không phạm người. Lão còn muốn nói đến bao giờ nữa?"

Đoạn hắn chỉ vào thiếu nữ tinh linh tộc rồi nói tiếp:

"Bây giờ ta muốn đi khỏi rồi, kể cả cô gái này nữa! Lão còn muốn ra tay ngăn cản, đừng trách ta không khách sao."

Huyền Năng nhíu mày, khí thế trên người đột nhiên bộc phát ra, nói:

"Lão nạp cũng đã nói rồi, cô gái này vi phạm luật lệ, phải bị trừng phạt thích đáng. Nếu như thiếu hiệp muốn cô ta được thả ra đến thế. Trừ khi... thiếu hiệp chịu đi cùng ta đến thiếu lâm tự một chuyến. Ở đó tụng kinh hai mươi năm để giải đi sát khí trên người."

Quảng Mục Thiên cười lạnh, hắn biết rằng mấy lão tăng nhân này rất thích lo chuyện bao đồng. Không ngờ hôm nay được lãnh giáo, quả nhiên là muốn dứt mà không ra. Tuy hắn biết lão chỉ có ý tốt mà thôi, nhưng thực sự mà nói, ý tốt đó đặt không đúng người rồi.

Nếu muốn đấu khí thế với ta, lão còn chưa đủ tuổi!

Quảng Mục Thiên hét lớn một tiếng, cũng bộc phát khí thế trên người ra nghênh đón.

Hai luồng khí thế chẳng khác chi hai luồng sóng dữ đập vào nhau, hết sóng này đến sóng khác, trùng trùng điệp điệp. Nếu xem khí thế của Huyền Năng như một gợn sóng khi ta ném một hòn đá nhỏ xuống mặt hồ yên ả. Thì của Quảng Mục Thiên lại là một tảng đá thật lớn.

Những cao thủ võ lâm đương trường bị khí thế của hai người dồn ép không trụ nổi bèn đứng dạt cả ra. Xem chừng đây là trận chiến không thể tránh khỏi.

"Khoan đã, không nên động thủ!"

Mắt thấy hai người sắp lao vào choảng nhau thì đột nhiên, một bóng người nhảy ra, chính là Xích Yến Hàn. Bạch ngọc thiết phiến trong tay nang xòe ra, ngăn cản khí thế của hai người.

Đã edit.

Chương 39: Đỡ ba chưởng

Quảng Mục Thiên cùng lão hòa thượng Huyền Năng sắp lao vào đánh nhau thì đột nhiên Xích Yến Hàn nhảy ra ngăn cản.

Nhân sĩ võ lâm ở đây tuy ghét rắc rối nhưng lại thích xem náo nhiệt. Bọn họ cực mong chờ được chứng kiến hai đại cao thủ tỷ đấu, nào ngờ có người chặn lại thì lấy làm bất mãn. Ai nấy đều lên tiếng chửi rủa không ngớt, toàn là những lời thô tục.

"Mẹ kiếp! Người ở đâu tự nhiên nhảy ra vậy? Không thấy sắp đến hồi gay cấn hay sao!"

"Khốn kiếp! Còn không mau phắn đi chỗ khác. Đừng để lão tử phải ra tay."

...

Huyền Năng thuộc hàng cấp cao trong võ lâm, nào phải như mấy tên đầu đường xó chợ kia. Lão mới nhìn thoáng qua là biết ngay danh tính người trước mặt.

Huyền Năng giật mình kinh ngạc, vội thu hồi khí thế trên người. Quảng Mục Thiên không hiểu chuyện gì xảy ra, thấy lão rút lui thì cũng không thừa thắng xông lên, bèn thu hồi khí thế theo.

Chỉ thấy Huyền Năng chắp tay hành lễ, đối diện với Xích Yến Hàn, lễ độ nói:

"Bạch Ngọc Phiến Đế đại giá quang lâm. Lão nạp không biết để phái đệ tử đón tiếp từ xa. Quả là thất trách."

Huyền Năng vừa nói ra, những tên đang chửi rủa lập tức nín họng lại, chỉ trong thoáng chốc, toàn trường là một mảnh tĩnh mịch.

Bạch Ngọc Phiến Đế, đây, chẳng phải là một vị trong Ngũ Thánh hay sao!? Lẽ nào cô gái này chính là một trong năm người có võ công lợi hại nhất đó!

*Ngũ thánh:

• Hổ Uy Hoàng Bá Đạo.

• Thần Kiếm Thiết Liên Đàm.

• Bạch Ngọc Phiến Đế Xích Yến Hàn.

• Truy Tinh Cản Nguyệt Nguyệt Tư Không Thiên.

• Âm Dương Côn Cực Tiên Lưu Đạo Nhân.

Vậy thì, bọn họ nãy giờ đang chửi một cao thủ thuộc hàng Ngũ Thánh!

Ai nấy mồ hôi chảy ròng ròng trên mặt, thậm chí họ còn nghe được cả tiếng nuốt nước bọt của chính mình. Con mẹ nó! Thật không thể nào ngờ được, nữ nhân trước mặt này lại chính là Bạch Ngọc Phiến Đế Xích Yến Hàn nổi tiếng trong võ lâm. Nếu biết sớm từ trước, ở đây nào ai dám đắc tội với nàng chứ!

Riêng Trương Ngọc Liên thì khuôn mặt xám ngoét, hắn còn tưởng rằng có cao thủ thiếu lâm đến tiếp viện thì không sợ ai rồi. Nhưng nghe đến nữ nhân kia là Ngũ Thánh thì sợ không để đâu cho hết. Hắn nhớ, lúc nãy ở trong tửu quán, còn giở ánh mắt dâm đãng mà nhìn nàng, rồi còn buông một câu châm chọc. Không biết tính cách của Xích Yến Hàn có thù dai hay không? Nếu nàng lấy cớ đó mà giết hắn thì ai chống cho nổi. Sư phụ lại còn ở xa chưa đến kịp.

"Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách!"

Trương Ngọc Liên linh cơ lóe lên, nhân cơ hội mọi người đang thất kinh đứng như trời trồng liền len lẻn chuồn vào trong ngách mà tẩu thoát.

Xích Yến Hàn đáp lễ, nhẹ nhàng nói:

"Tiểu nữ, Xích Yến Hàn ra mắt đại sư."

Đoạn nàng nói tiếp:

"Tiểu nữ tuy ở trong hàng Ngũ Thánh nhưng tuổi còn nhỏ hơn đại sư rất nhiều. Cho nên ngài không cần xưng hô khách sáo vậy đâu."

Huyền Năng lắc đầu, nói:

"Phiến đế quả là có lòng rộng lượng hơn người. Tuy nhiên cấp bậc không thể xáo trộn, kẻo người ngoài nhìn vào lại nói đệ tử thiếu lâm không biết phân biệt trên dưới. Mà, không biết Phiến Đế ra đây là có điều gì chỉ giáo chăng?"

Xích Yến Hàn chỉ Quảng Mục Thiên rồi nói:

"Vị thiếu hiệp này có ơn cứu mạng đối với tiểu nữ. Còn cô gái kia là tình lữ của y. Vì không biết quy củ trong Hắc Vân thành nên mới gây ra chút xáo trộn nho nhỏ này. Mong đại sư nể mặt tiểu nữ mà cho hai người bọn họ rời đi. Tiểu nữ cảm kích vô cùng."

Quảng Mục Thiên rất lấy làm kinh ngạc. Không nghĩ rằng Xích Yến Hàn lại ra mặt thay hắn. Tuy hắn không sợ hãi những người ở đây. Nhưng tránh được chút rắc rối thì cũng nên làm. Dù sao hắn cũng không muốn đối đầu với phương trượng của chùa thiếu lâm.

Chỉ thấy Huyền Năng chậm rãi nhắm mắt lại, ông ta suy nghĩ hồi lâu rồi đột nhiên mở mắt ra, nói:

"Nếu Phiến Đế đã mở lời như vậy thì lão nạp cũng không thể nào làm khó được. Suy cho cùng cũng không hẳn là lỗi của thiếu hiệp đây được. Nhưng... thiếu hiệp ra tay không phân biệt nặng nhẹ, phế đi bàn tay của ba đệ tử bổn môn. Nếu chuyện này truyền ra ngoài thì uy danh thiếu lâm tự sẽ bị giảm sút. Sau này không có mặt mũi mà hành tẩu giang hồ nữa."

Đoạn ông giơ bàn tay gầy nhom của mình lên, xòe ba ngón tay, rồi nói:

"Vậy nên, nếu như thiếu hiệp đồng ý đỡ của lão nạp ba chiêu thì lão nạp đồng ý bỏ qua chuyện này."

Xích Yến Hàn do dự, quay đầu lại xem ý tứ của Quảng Mục Thiên thế nào, thì thấy hắn gật đầu.

Nàng liền nói:

"Vậy, nếu y không đỡ được ba chưởng của đại sư thì sao? Thế chẳng phải ngài đã phạm vào đại kỵ sát sinh của giới nhà phật hay sao?"

Huyền Năng trầm ngâm chút rồi nói nói:

"Nếu y có khả năng cứu mạng được Phiến Đế thì võ công ắt hẳn rất lợi hại. Hơn nữa vừa rồi, nhìn vào thân thủ của y, chắc cũng không phải dạng vừa. Nên ba chưởng của lão nạp tính vào đâu? Bất quá, lão nạp sẽ đọc tên chiêu trước để thiếu hiệp dễ dàng phòng bị. Như thế đã ổn chưa?"

Xích Yến Hàn cũng chẳng còn cách nào khác. Nàng thấy Quảng Mục Thiên cũng đã gật đầu đồng ý rồi thì không tiếp tục can ngăn.

Quảng Mục Thiên lại nói:

"Xích cô nương, phiền bảo vệ cô gái này một lát. Tại hạ xử lý xong việc ở đây sẽ đưa nàng ấy đi ngay."

Xích Yến Hàn gật đầu nói:

"Xin cứ yên tâm. Ta lấy danh dự mình ra để thề, sẽ bảo vệ tốt cô ấy."

Nói rồi tiến về phía thiếu nữ tinh linh tộc, nhẹ nhàng nói:

"Nào, tiểu muội, chúng ta tránh sang một bên đã."

Thiếu nữ tinh linh nhu thuận gật đầu, Xích Yến Hàn một tay ôm lấy thiếu nữ, rồi liền phi thân lên nóc nhà đứng.

Nhân sĩ võ lâm thấy vậy cũng lật đật nhảy lên mấy nóc nhà bên cạnh. Đến cả Phiến Đế còn đứng lùi xa như thế, nào ai dám đứng gần hai người Huyền Năng và Quảng Mục Thiên chứ. Lỡ như không may dính phải dư kình cũng đủ chết rồi. Vì vậy, bọn họ không dám chủ quan, đều chọn những nóc nhà cao nhất, đứng từ xa mà quan sát.

Huyền Năng chỉ biết cười bất đắc dĩ nói:

"Thiếu hiệp không cần sợ hãi. Lão nạp tuy nói là đánh ra ba chiêu, nhưng tuyệt đối đảm bảo sẽ không nguy hiểm đến tính mạng của thiếu hiệp đâu."

Quảng Mục Thiên lắc đầu nói:

"Cái ta quan tâm không phải là chuyện đó, lão nghĩ rằng ta sợ chết hay sao!? Ta chỉ sợ rằng mấy kẻ mù mắt nhân cơ hội đó mà hại cô gái kia đó thôi. Chứ với trình độ của lão chưa đủ làm ta quan tâm."

Huyền Năng nói:"Vậy được, không cần nói nhiều nữa. Lão nạp ra tay động thủ đây. Chiêu đầu tiên chính là Phiên Thủ Hàng Ma trong Đại Từ Đại Bi Thiên Diệp Chưởng. Thiếu hiệp hãy cẩn thận."

Vừa nói dứt lời, Huyền Năng lăng không đánh ra, chưởng lực nhả tới không khác gì một binh khí hữu hình.

Nói về Đại Từ Đại Bi Thiên Diệp Chưởng là một bộ chưởng pháp vô cùng lợi hại. Hễ động thủ là có thể đả thương địch nhân nhưng không gây chết người. Gồm cả thảy có tám chiêu. Chiêu đầu tiên chính là Phiên Thủ Hàng Ma.

Phiên thủ vi vân, phàm sở hữu ác, giai thị hư vọng, khúc thân thôi chưởng. Chưởng lực hóa hình, biến thành một bàn tay to lớn đánh về phía trước. Xung quanh Huyền Năng nổi lên từng đợt kim quang chói lọi, chẳng khác nào phật tổ hạ phàm, vung phật thủ (bàn tay phật) mà đánh xuống.

"Phiên Thủ Hàng Ma. Quả nhiên lợi hại."

Quảng Mục Thiên khuôn mặt trở nên hứng khởi hơn bao giờ hết. Hắn có thể cảm nhận được luồng khí vô cùng lớn trong một chưởng kia.

"Vậy thử chiêu này xem, Cuồng Long Nộ Kích!"

Quảng Mục Thiên liền lập tức thét lớn một tiếng đưa chân bước tới vung song chưởng ra. Trong khoảng khắc đó, từ song chưởng của Quảng Mục Thiên xuất hiện một con rồng lớn uốn lượn, rồi lao thẳng tới phía phật thủ.

- Uỳnh!!!

Hai luồng kình lực chạm vào nhau, gây ra một tiếng nổ to kinh thiên động địa. Gió lốc nổi lên ào ào, đất đá bay toán loạn.

Ngay tại chỗ chưởng lực chạm nhau, xuất hiện một cái hố sâu hoắm, rộng chừng mấy trượng. Mặt đất xung quanh bị cày xới nát bét thành một khoảng.

Mọi người quan chiến bên ngoài bị màn đối chưởng này làm cho khiếp sợ không thôi. Phải biết rằng, khí công mà để đạt đến kình khí xuất ngoại (Tức là phát kình ra bên ngoài) đã khó. Mà kình khí hóa hình lại càng khó hơn gấp bội.

Vậy mà, hai người này đều đạt đến trình độ đó. Trình độ của bậc đại cao thủ!

Trong lòng bọn họ thầm kêu mình may mắn. Nếu lúc nãy không phải học theo Phiến Đế, lên nóc nhà đứng xem thì giờ này ắt hẳn đã bị dư lực chấn cho không chết thì cũng trọng thương rồi.

Riêng lão già Mặc Tử Kỳ thì lại càng run hơn nữa. Lão cũng không hiểu cảm giác lúc này của mình là sao. Mà chỉ thầm trách mình kiến thức quá nông cạn, nếu như Quảng Mục Thiên khi nãy không nhường lão thì lúc này đây ắt hẳn lão đã trở thành một cái xác không hồn rồi.

Lúc này, Quảng Mục Thiên cùng Huyền Năng đã đối được nhau năm chưởng rồi. Cứ mỗi lần hai luồng kình khí va vào nhau thì một cái hố lại được tạo ra, đất đá bay tán loạn. Một góc Hắc Vân Thành trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Các cao thủ nghe tiếng chấn động đều dồn đến xem, đứng bu xung quanh tấp nập y như họp chợ.

Dưới này hai người càng đánh càng hăng, khí thế mỗi lúc một dâng cao.

Huyền Năng vừa đánh vừa kinh ngạc trong lòng. Lão vốn đánh giá trình độ của Quảng Mục Thiên rất cao, nhưng không nghĩ lại cao quá mức như vậy. Sở dĩ Huyền Năng dùng Đại Từ Đại Bi Thiên Diệp chưởng là vì không muốn hại đến tính mạng của hắn. Ý đồ của lão là đánh Quảng Mục Thiên trọng thương sau đó đưa về chùa chữa trị. Sau đó, cùng phương trượng tìm cách giữ hắn ở lại trên chùa, để bớt đi được cái mối họa tiềm ẩn trong giang hồ.

Nhưng Huyền Năng quả thực là đã đánh giá thấp trình độ của Quảng Mục Thiên rồi.

Đến nước này, Huyền Năng đành phải nghiêm túc thêm mới được. Uy danh của thiếu lâm tự đang dồn cả vào tay ông.

Lão vội hét lên:

"Chiêu thứ bảy trong Đại Từ Đại Bi Thiên Diệp chưởng, Thiên Thủ Phân Nguyên. Thiếu hiệp chớ khinh thường chưởng này!"

Quảng Mục Thiên đáp:

"Chẳng cần nương tay đâu, cứ dùng toàn lực của lão đi. Nếu không sẽ thua đấy!"

Huyền Năng không đáp, thân hình nhảy lùi về sau vài trượng. Hai tay giơ ra phía trước, lòng bàn tay hơi chênh chếch với mặt đất (góc 45°), miệng lão lẩm bẩm một tràng:

"Văn dĩ ứng khởi đại từ bi tâm, quan sát chúng sinh, như huyễn như mộng, như ảnh như hưởng, diệc như biến hóa."

Lời lão vừa dứt, xung quanh nổi lên từng đợt cuồng phong dữ dội. Một cỗ chân khí khiếp người tản ra, hóa thành "Phật Ảnh" vô cùng chân thực.

"Con bà nó! Lão già này điên rồi. Lại dám dùng chiêu này bên trong thành."

"Uy lực thật kinh khủng, nếu không chạy nhanh thì chết cả đám đó!"

Đám người trên nóc nhà bị cuồng phong quật vào mặt, đau như cắt da cắt thịt. Đến lúc này cả đám cũng mặc kệ là Ngũ Thánh hay thiếu lâm gì nữa. Cả đám lên tiếng rủa xả không ngớt, rồi nhanh chân nhảy lùi ra xa hơn.

Quảng Mục Thiên đối với chiêu này, mặt không biến sắc. Xung quanh hắn nổi lên một tầng khí công hộ thể ngăn chặn cuồng phong quét đến. Hắn mỉm cười, khen:
"Chiêu này rất khá, chỉ đáng tiếc, quá hoa mĩ."

"Từ bi thiên thủ, thiên thủ phân phi."

Lúc này ý thức của Huyền Năng đã biến mất, ông đang lâm vào cảnh giới Vật ngã lưỡng vong (tức là nhận thức bị biến mất.) Nên những lời nói của Quảng Mục Thiên, ông không thể nghe thấy được.

"Vậy được, xem ra không dùng chút sức thì khó mà thoát khỏi đây rồi."

Quảng Mục Thiên cũng vào thế đứng tấn, hai tay hắn gồng lên. Khí công không ngừng cuồn cuộn truyền vào lòng bàn tay.

"Tiếp chiêu này xem."

"Song Long Xuất Hải!"

"Thiên Thủ Phân Nguyên!"

Cùng lúc đó, chưởng của Huyền Năng cũng xuất ra.

Phật Ảnh cùng Song Long va chạm vào nhau.

- Uỳnhhhhhhhhhhhh!!! (Nhiều chữ h cho nó dễ sợ)

Một tiếng nổ chấn động cả một vùng.

---

Cùng khoảnh khắc đó, trong ngoài Hắc Vân thành, những đại cao thủ không tự chủ được mà cùng nhìn về một hướng.

---

Cách đó vài dặm, trong một ngôi chùa trang nghiêm, trước bức tượng phật màu vàng khổng lồ. Không Trí đại sư, phương trượng trụ trì của thiếu lâm tự, đang nhắm mắt tọa thiền, đột nhiên ông giật mình đứng phắt dậy.

Các đệ tử xung quanh dõi theo sư phụ, thấy hành động kỳ la đó, có người lên tiếng hỏi:

"Chuyện gì xảy ra vậy thưa sư phụ?"

Không Trí đại sư nhìn về hướng cổng bắc của Hắc Vân thành, trầm ngâm hồi lâu, ông hít sâu một hơi rồi thở dài ra, tự hỏi:

"Là y đó sao? Rốt cuộc y cũng đã xuất hiện rồi."

Các đệ tử không hiểu câu hỏi của sư phụ là gì, cả đám ngơ ngác nhìn nhau lắc đầu, rồi cùng chìm vào trong trầm mặc.

Không Trí đại sư nói tiếp:

"Mau phái sư đệ của ta, Không Văn. Bảo y đến ngay cửa phía bắc của Hắc Vân thành thu dọn tàn cục. Không cần dặn dò gì thêm, chắc đệ ấy cũng đã cảm nhận được rồi. Tự khắc sẽ biết mà xử lý thỏa đáng."

Một tên đệ tử đáp "Dạ" rồi lập tức thối lui.

---

Cách Hắc Vân thành không xa, dưới một gốc cây, một lão già đang ôm thanh hắc kiếm trong tay đang ngủ gật.

Đột nhiên lão giật mình mở choàng mắt ra, đứng bật dậy nhìn về hường Hắc Vân thành mà lẩm bẩm:

"Luồng khí thật khủng bố, một người chắc là Huyền Năng của thiếu lâm tự, người còn lại, rốt cuộc là ai?"

(Lão già này chính là Thần Kiếm Thiết Liên Đàm.)

---

Thiên Đạo môn.

Lưu Đạo Nhân đang đưa chén trà lên miệng. Đột nhiên, cánh tay của ông run run làm nước bên trong sánh ra một ít. Lưu Đạo Nhân hai mày nhíu chặt lại. Ông đặt chén trà xuống rồi kêu người vào, ra lệnh:

"Ngươi cùng vài đệ tử khác, đi điều ra xem cổng phía Bắc của Hắc Vân thành xảy ra chuyện gì. Rồi lập tức về báo ngay cho ta!"

Tên đệ tử vâng dạ rồi lui ra.

Lưu Đạo Nhân vẫn chưa hết lo lắng, lát sau lại kêu thêm một người khác vào rồi nói:

"Ngươi phái người đi đến Tuyết Nguyệt thành thúc giục Hàn Diệp mau mau trở về đi. Nói với nó rằng, đại sự trước mắt cần phải hoàn thành. Chuyện cưới xin không cần gấp nữa!"

---

Một cổng khác của Hắc Vân thành.

Một cỗ xe ngựa xa hoa được đoàn quân ma giáo hộ tống trên đường. Trong xe ngựa, hai cô gái tuyệt sắc đang ngồi cùng nhau. Trong đó một người mái tóc màu đỏ chói, chính là Y Phượng. Người còn lại là Ma chủ tiền nhiệm của tà phái, Phi Vũ.

Hai người đang trò chuyện vui vẻ, đột nhiên Phi Vũ nhíu mày trầm ngâm nhìn về một hướng.

Y Phượng thấy vậy thì hỏi:

"Sư phụ, có chuyện gì sao?"

Phi Vũ lắc đầu đáp:

"À, không có gì. Chỉ là đột nhiên ta thấy tim mình đập nhanh hơn mà thôi. Chắc là linh cảm nào đó."

Y Phượng vội khuyên bảo:

"Chắc do mấy ngày đi đường sư phụ mệt mỏi mà thôi. Người nên nghỉ ngơi một chút cho tốt sức khỏe."

Phi Vũ gật đầu, liền nằm xuống nghỉ ngơi. Nhưng trong lòng nàng lại thầm nghĩ:

"Ta là người học võ, mấy ngày đi đường chỉ là chuyền bình thường chứ có phải mệt mỏi gì đâu? Cái linh cảm chẳng lành này rốt cuộc là sao?"

Đã edit.

Chương 40: Trao đổi

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Nói về Đại Từ Đại Bi Thiên Diệp chưởng là một bộ chưởng pháp kỳ lạ bậc nhất trong thiên hạ. Tuy lấy nội công cường khí làm chủ, uy lực cực kỳ bá đạo. Nhưng điều làm nên tên tuổi của bộ này chính là chưởng lực đánh ra có cương mãnh đến mấy cũng không thể đánh chết được địch thủ. Võ công như thế, trên đời này quả là độc bộ thiên hạ, có một không hai.

Hay đây cũng chính là Đại Từ Đại Bi trong tên của nó vậy.

Huyền Năng sở dĩ dùng loại chưởng pháp này mà không thi triển môn tuyệt học khác, dĩ nhiên là có cái mưu đồ ở trong. Ông thấy sát khí trên người của Quảng Mục Thiên quá nặng. Nên dụng tâm muốn đả thương hắn rồi sau đó dẫn hắn lên chùa. Cùng Phương Trượng đại sư nghĩ cách lưu người thanh niên này ở lại chùa mười năm tu hành, để tán đi sát khí trên người. Âu cũng là trừ mỗi họa sau này cho giang hồ vậy.

Nhưng quả thật người tính không bằng trời tính. Dù có tưởng tượng bằng cách nào đi chăng nữa thì Huyền Năng cũng không nghĩ rằng Quảng Mục Thiên lại mạnh đến như thế. Đối đầu trực diện với chưởng thứ bảy Thiên Thủ Phi Vân, mà vẫn thản nhiên như không. Trên đời này, ngoài sư phụ mình cũng những vị khác trong Ngũ Thánh ra, ông chưa thấy ai có khả năng làm điều tương tự.

Vù vù...

Sau màn đối chưởng vừa rồi, ở chính giữa hai người hình thành nên một cái hố đất cực lớn, đất đá văng loạn xạ. Cổng bắc của Hắc Vân Thành trở nên tan hoang hơn bao giờ hết.

Thanh thế cũng thật là quá dọa người.

Thân ảnh hai người Quảng Mục Thiên cùng Huyền Năng đứng cách nhau tầm chục trượng, cả hai chỉ yên lặng nhìn nhau chứ không nói gì. Nhưng dường như mang đến cho người khác một cảm giác mông lung mờ ảo đến kỳ lạ.

Một lát sau, Huyền Năng thở hắt ra một hơi, lãnh đạm nói:

"Võ công của thiếu hiệp thật kinh người. Lão nạp tự thẹn mình không bằng được. Trận này... Lão nạp nhận thua!"

Toàn trường một mảnh tĩnh lặng.

Mọi người dường như không tin nổi vào tai của mình nữa.

Một cao tăng hàng chữ Huyền, lại thuộc chấp pháp đường của Thiếu Lâm tự.

Nhận thua rồi!?

Phải biết rằng, trong Thiếu Lâm, cấp bậc cực kỳ sâm nghiêm. Hễ là các cao tăng có võ công kiệt xuất, mới được đề bạt gia nhập vào chấp pháp đường. Một đường chuyên phụ trách thi pháp đối với những tăng nhân phạm luật. Hiển nhiên võ công của mỗi người trong đó đều đạt đến trình độ đăng phong tạo cực.

Với người trong giang hồ mà nói, bọn họ đối với những vị cao tăng này vừa kính lại vừa sợ.

Chỉ nghe Quảng Mục Thiên cười lớn một hơi rồi nói:

"Đại sư chỉ dùng Đại Từ Đại Bi Thiên Diệp Chưởng mà không dùng đến môn tuyệt học nào khác. Phải chăng là khinh thường ta đây hay sao?"

Huyền Năng lắc đầu, nói:

"Không phải vậy, tuy rằng tuyệt học sở trường của lão nạp không phải là môn Thiên Diệp Chưởng. Nhưng qua hai lần đối chiêu vừa rồi, lão nạp mơ hồ có thể thấy được nội công của thiếu hiệp rất cao thâm, ít nhất lão nạp cũng không bằng được. Ở tuổi đó mà có được nội công như vậy... Quả là hiếm gặp..."

Đoạn ông dừng lại tí, thở dài một hơi rồi lại tiếp:

"Phải thừa nhận, may ra, nếu có Phương trượng đại sư ở đây mới có thể sánh lại được với thiếu hiệp về nội công..."

Trong lòng Quảng Mục Thiên hừ một tiếng khinh thường, nghĩ thầm, ta với lão Không Trí kia đâu mới phải đánh nhau một hai lần đâu. Lão còn xa lắm mới bằng ta được.

Tuy bên trong nghĩ vậy nhưng hắn cũng chẳng nói toạc ra làm gì, bèn nói:

"Nếu ta đã thắng rồi, vậy ước định ban đầu cũng nên thực hiện chứ?"

Huyền Năng gật đầu, đáp:

"Thiếu hiệp có thể mang cô gái kia đi rồi. Lão nạp đảm bảo người của Thiếu Lâm tự sẽ không ngăn cản."

Ý tứ trong câu nói này rất rõ ràng, người của Thiếu Lâm không ngăn cản. Nhưng võ lâm nhân sĩ bình thường thì không có a. Dù sao võ sư với pháp sư ghét nhau đã lâu. Bọn họ cũng chẳng thể nào để yên cho mấy người rời đi dễ dàng được.

Quảng Mục Thiên hừ lạnh một tiếng, nói:

"Ngăn cản?! Các ngươi dám sao? Đến một tên, ta giết một tên. Cho dù cả lão già Không Trí kia đến ta cũng không sợ đâu!"

Huyền Năng biết lời nói trước của mình có hơi âm hiểm, chỉ biết cười khổ đáp:

"Thiếu hiệp xin cẩn thận lời nói!"

Quảng Mục Thiên không đáp, tung người nhảy lên nóc nhà chỗ Xích Yến Hàn đứng, nhẹ quát một tiếng: "Đi!"

Xích Yến Hàn gật đầu, ôm theo thiếu nữ tinh linh tộc kia, thi triển khinh công. Cả ba người chỉ trong chốc lát đã chạy đi thật xa.

---

Quảng Mục Thiên vừa đi được một lát, Huyền Năng lúc này mới thở ra một hơi trọc khí, than thầm:

"Võ công người này thật lợi hại, tuy nhiên lại mang vài phần tà khí. Hôm nay để y rời đi không biết sau này là phúc hay họa cho võ lâm đây!"

"Phúc hay họa, không phải chúng ta có thể biết trước được. Tuy nhiên, ta chỉ biết rằng, nếu muốn lưu y lại, chỉ bằng ta với ngươi... Không đủ! Cho dù cả sư huynh của ta đến... Vẫn không đủ!"

Huyền Năng nghe tiếng, ngoảnh đầu lại thì chẳng biết từ khi nào bên cạnh mình đã có thêm một nhà sư áo trắng đứng đó.

Nhà sư này dáng người cao lêu nghêu, khuôn mặt da nhăn nhúm lại, đôi mắt khép hờ để lộ hai con ngươi mờ đục.

Huyền Năng thấy vị cao tăng này liền vội chuyển người hành lễ, nói:

"Đệ tử Huyền Năng bái kiến sư phụ."

Đám thủ luật tăng của chấp pháp đường toan đến đỡ Huyên Năng, nhưng khi thấy vị hòa thượng vừa xuất hiện này thì cả kinh, thầm nghĩ:

"Đây chẳng phải là sư đệ của Phương Trượng đại sư hay sao? Nghe bảo người này như thần long, thấy đầu mà không thấy đuôi. Rất ít khi xuất hiện bên ngoài. Không biết hôm nay tại sao lại đến đây?"

Tuy có lòng thắc mắc cùng kinh ngạc nhưng ai nấy đều tiến lên cung kính thi lễ:

"Đệ tử chấp pháp đường bái kiến Không Văn đại sư!"

Không Văn gật đầu khoát tay một cái, đám thủ luật tăng hiểu ý, dàn thành một vòng tròn lớn đứng hộ pháp cho hai người bên trong.

Ánh mắt Huyền Năng trở nên mông lung, quay lại hỏi Không Văn:

"Nếu vậy... Sư phụ, người biết đó là ai sao?"

Không Văn đáp:

"Ngươi còn nhớ câu chuyện mà phương trượng đã kể lúc trước chăng?"

Huyền Năng ngẩn ngơ đáp:

"Là chuyện gì?"

Không Văn vung tay lập ra một kết giới bằng khí xung quanh, ngăn người bên ngoài có thể nghe trộm vào. Đoạn ông kể tiếp:

"Tương truyền rằng ở thế giới võ lâm bên kia. Nơi xuất thân của người học võ chúng ta, vào thời kỳ hưng thịnh nhất của chính phái, xuất hiện chín người có võ công cực kỳ lợi hại. Bọn họ thống nhất lại các môn phái rời rạc trên giang hồ, tạo lập ra một thế lực cường thịnh. Chín người bọn họ tự xưng là chín con rồng của võ lâm. Thiên Long, Sát Long, Huyết Long, Sát Ma Long... Giang hồ lúc đó gọi bọn họ là Cửu Thần Long của chính phái."

Không Văn thở dài một hơi, rồi tiếp:

"Tuy Chín người kia mang danh chính phái, nhưng hành động lại... mất cả nhân tính. Lấy cớ là dùng độc trị độc, so ra lại tàn ác gấp bội so với tà phái. Chính vì thế mà lần đại chiến chính tà lần đó, thiếu lâm tự chúng ta không gia nhập vào. May thay, sau này cũng vì thế mà tránh khỏi họa diệt môn."

Huyền Năng nghe vậy cũng cảm thán:

"Đúng là con người, đều bị quyền lực che mù mắt. Võ công càng cao càng gây nhiều điều bất lương. Sau này lấy ai mà trị được."

"Quả như thế, chín người kia võ công trác tuyệt. Cai giữ chín phương, chén ép các môn phái khác. Nhất là Thiếu Lâm chúng ta."

Huyền Năng ngạc nhiên, hỏi:

"Sao lại vậy? Chẳng phải chúng ta đều là chính phái hay sao?"

Không Văn đáp:

"Tuy chúng ta đều là chính phái, nhưng Phương Trượng lại không muốn cùng chín người kia hợp tác thanh trừng tà phái. Vì thế nên mới bị người ta chèn ép."

"Thật là quá đáng."

"Khi đó hầu hết các môn phái đều đầu nhập dưới trướng của Cửu Thần Long. Bọn họ tỏ chức một cuộc tổng tấn công, khiến tà phái lâm vào tuyệt cảnh. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra. Trong trận chiến năm đó, chẳng biết từ đâu xuất hiện một vị thiếu niên, đơn thân độc mã chiến đấu với Cửu Thần Long. Một trận đánh vang danh toàn thiên hạ, một trận đánh tuyệt sát chín cao thủ nhất lưu giang hồ..."

Huyền Năng mơ hồ đoán được điều sư phụ sắp nói, hít sâu một hơi lương khí, đáp:

"Người đó... Sư phụ nhắc đến, phải chăng là Cửu Long Tà Phái!"

Không Văn đáp:

"Đúng! Sau trận chiến vang dội đó, chín con rồng của chính phái bị người thanh niên kia đánh bại. Tà phái bỏ đi chữ Thần trong Cửu Thần Long, gọi y là Cửu Long Quảng Mục Thiên. Hay cũng chính là nguồn gốc của cái tên đó vậy."

"À, thì ra là vậy."

Huyền Năng hiểu ra, à lên một tiếng.

Đột nhiên, lão nhớ ra điều gì đó, khuôn mặt trở nên nhăn nhó khó coi. Khí vừa mới tụ được vào đan điền lập tức tán đi. Không tự chủ được mà phun ra một búng máu, thều thào nói:

"Cửu Long, Quảng... Quảng... Mục Thiên... Người lúc nãy..."

Không Văn lắc đầu cười khổ, một tay áp vào sau lưng Huyền Năng, nhẹ nhàng truyền khí vào, nói:

"Bây giờ mới nhận ra rồi sao?"

Huyền Năng ủ rũ nói:

"Thảo nào, y bảo ngay cả Phương Trượng đại sư đến cũng không lưu được y lại. Quả nhiên là thế."

Không Văn cười nói:"Chuyện này chớ nói ra bên ngoài. Hôm nay y nể mặt ta nên mới hạ thủ lưu tình. Chứ với tính cách tà khí của y... Ài, khó có thể đoán trước được. Người này tuy tính tà nhưng tâm không tà, thủy chung vẫn chưa phải là tà..."

Lời nói của lão nghe khó hiểu cực kỳ, Huyền Năng nghe đến chữ cuối thì rối tung rối mù, rốt cuộc thì vị Cửu Long kia có phải là tà phái hay không?

Huyền Năng biết đây là vấn đề cao thâm mạt trắc :))) nên cũng không hỏi nhiều, quay sang chỉ vào ba nhà sư bị phế cánh tay lúc nãy hỏi:

"Sư phụ, ba sư đệ đây tay đã bị phế. E rằng võ học chỉ có thể dừng lại. Khó mà tiến tiếp được. Việc này, xử trí như thế nào đây?"

Không Văn đáp:

"Ba người bọn họ gia nhập chùa ta sáu năm rồi. Tuy là ngoại lai giữa võ sư và pháp sư nhưng căn cơ khá tốt. Bất quá còn lưu luyến với thế tục, lần này đắc tội người khác cũng cho bọn họ biết chút giang hồ là gì. Nên nhớ, uy của cường giả không thể phạm."

Huyền Năng gật đầu thụ giáo, sai sử các đệ tử khác dìu người bị thương trở về. Đám giang hồ hết náo nhiệt cũng từ từ giải tán. Chuyện ngày hôm nay chẳng mấy chốc lan truyền khắp hang cùng ngõ hẻm...

Nhưng mọi người đều có chung câu hỏi:

"Người thanh niên Quảng Mục Thiên kia rút cục là ai?"

Không ai hay biết cả.

Nhưng cái tên này truyền đến tai những bang chủ, chưởng môn các nơi, cùng các cao nhân ở ẩn khác... đều như tiếng sấm giữa trời quang.

Người đó! Sau hơn mười năm, cuối cùng cũng xuất hiện rồi.

------------

Nói đến Quảng Mục Thiên cùng Xích Yến Hàn, sau khi thoát khỏi đám võ lâm ở Hắc Vân thành liền kéo nhau chạy đến một trấn nhỏ gần đó, thuê hẳn một gian nhà trọ.

Lúc này, cả ba người ngồi đối diện nhau trên một chiếc bàn nhỏ.

Quảng Mục Thiên nhìn thiếu nữ tinh linh đang mang vài phần sợ hãi kia, trầm giọng hỏi:

"Cô tên gì?"

"Ta... ta..."

Thiếu nữ ấp úng như muốn khóc đến nơi.

Xích Yến Hàn thấy vậy thì khó chịu, vội lên tiếng:

"Ngươi không thể nhẹ nhàng chút sao? Người ta dĩ nhiên là con gái, có chút sợ hãi, ngươi làm gì mà hỏi như sắp giết đến nơi thế?"

Mặc dù có chút bất mãn, nhưng Xích Yến Hàn vẫn cảm thấy ngạc nhiên. Nàng không hiểu tại sao Quảng Mục Thiên lại phải bắt cho kỳ được thiếu nữ này mới chịu thôi. Nói hắn háo sắc cũng không phải. Chỉ bằng khuôn mặt trầm trọng khi hỏi chuyện, cùng ngữ điệu cấp bách thế kia. Hẳn là cô gái này biết chuyện quan trọng gì đó. Còn Quảng Mục Thiên thì muốn tra khảo.

Quảng Mục Thiên thở dài một hơi, cố gắng lấy lại bình tĩnh. Lát sau mới nhẹ nhàng nói:

"Ài... Là do ta quá hấp tấp thôi. Đợi cô ta bình tĩnh lại thì ta sẽ nói chuyện vậy."

Nói rồi đứng dậy toan rời khỏi.

"Ta... tên là Lệ Nhã."

Đột nhiên thiếu nữ đứng bật dậy lên tiếng.

Quảng Mục Thiên trong lòng có vô vàn câu muốn hỏi, nhưng hắn cố áp chế lại. Nhẹ nhàng nói:

"Vậy, Lệ Nhã ta có thể hỏi cô một số chuyện được không?"

Lệ Nhã rụt rè trả lời:

"Nếu ta trả lời được thì nhất định sẽ nói thật."

Quảng Mục Thiên gật đầu hài lòng, rồi quay sang nhìn Xích Yến Hàn.

Xích Yến Hàn hiểu ý, biết chuyện tiếp theo mình không nên nghe. Bèn đứng dậy nói:

"Vậy hai người cứ trò chuyện tiếp. Ta ra bên ngoài mua đồ ăn. Dù sao lúc nãy đang ăn dỡ bữa cũng bị tên mặt trắng kia phá đám."

Lệ Nhã thấy Xích Yến Hàn rời đi thì hoảng sợ, vội níu nàng lại, lật đật nói:

"Tỷ tỷ, người đừng bỏ ta lại một mình. Ta không muốn ở cùng tên dâm tặc này."

Quảng Mục Thiên đầu đầy hắc tuyến. Tuy chột dạ, nhưng vẫn cố tỏ vẻ nghiêm túc, nói:

"Vớ vẩn, ta là bàn chuyện quan trọng."

Lệ Nhã nấp sau lưng Xích Yến Hàn bĩu môi, hừ một tiếng, nói:

"Hứ, ta không tin. Lần trước khi ta đang tắm, ngươi xông vào. Không phải dâm tặc thì là gì? Nếu tỷ tỷ này ở lại cùng thì ta mới yên tâm được."

Xích Yến Hàn nghe xong thì lườm Quảng Mục Thiên một cái khiến hắn nổi cả da gà lên.

Lát sau hắn bèn nói:

"Thôi được, thôi được... Ta chịu thua. Muốn sao thì tùy."

Vậy là Xích Yến Hàn được phép ngồi lại nghe chuyện. Còn Lệ Nhã thì cứ một mực ngồi cạnh nàng, ẩn nấp như một con thỏ nhỏ trước một con sói hung tợn. Mà con sói hung tợn kia lại chính là Quảng Mục Thiên.

"Được! Ta hỏi đây. Cô có phải là người của tinh linh tộc hay không?"

Quảng Mục Thiên bắt đầu lên tiếng hỏi.
"Phải."

"Thế, tinh linh tộc có phải đều vô hình trước ngoại nhân? Chỉ có người đồng tộc hoặc người lai mới có thể nhìn thấy được?"

Lệ Nhã trầm tư suy nghĩ chút rồi trả lời:

"Phải, chỉ có người đồng tộc hoặc con lai của người trong tộc với ngoại nhân mới có thể thấy được. Tuy nhiên, nếu ngươi có Triệt Ma Pháp trận hoặc Thấu Kính Xuyên Thấu thì cũng có thể."

Quảng Mục Thiên biết Triệt Ma Pháp Trận, nhưng Thấu Kinh Xuyên Thấu là gì thì không biết. Mà hắn cũng chẳng quan tâm. Hắn hỏi tiếp:

"Vậy tại sao, ta thấy được. Mà, tỷ tỷ này cũng thấy được?"

Lệ Nhã bĩu môi, nói:

"Đó chẳng qua là ta cho phép hai người nhìn thấy đó thôi. Khi ta kích hoạt ma pháp, thôi thúc Tinh Linh Chi Thể thì sẽ lập tức tàng hình ngay."

Quảng Mục Thiên hai mắt sáng quắc, thúc giục:

"Vậy mau thử đi!"

Lệ Nhã ngạc nhiên, nói:

"Tại sao ta phải làm? Để vậy không dễ nói chuyện hơn sao?"

Quảng Mục Thiên gắt lên, vỗ bàn bộp một tiếng, trầm giọng quát:

"Làm ngay!"

Lệ Nhã sợ hãi a lên một tiếng, suýt thì ngã nhào xuống đất. May thay có Xích Yến Hàn đỡ lấy.

Quảng Mục Thiên thầm hô mình ngu ngốc. Chỉ vì muốn làm rõ nguồn gốc tổ tiên của mình nên có chút hối thúc quá đáng, liền lên tiếng xin lỗi.

Lệ Nhã thấy Quảng Mục Thiên có vẻ như đang giận dữ, cũng không hiểu tại sao, u oán nói:

"Vậy được, ta sẽ làm ngay."

Nói đoạn, nhắm mắt một cái rồi lại lập tức mở ra.

Không có gì thay đổi.

Quảng Mục Thiên gấp gáp hỏi:

"Xong chưa?"

Lệ Nhã thản nhiên đáp:

"Xong rồi đó. Giờ ta hoàn toàn vô hình rồi?"

Đầu Quảng Mục Thiên to như cái đấu, rõ ràng Tuyết Nhi nói là tàng hình rồi. Nhưng sao hắn vẫn thấy nàng rõ mồn một thế này? Chẳng lẽ, điều đó là sự thật... Thân thế của hắn...

Quảng Mục Thiên vội quay sang hỏi:

"Xích cô nương, cô có thấy hay không?"

Xích Yến Hàn trên mặt còn có chút ngạc nhiên, đáp:

"Không thấy nữa! Quả nhiên là Tinh Linh Chi Thể. Nếu không dùng khí cảm nhận. Có khi ta cũng không biết nàng còn ngồi ở đây!"

Quảng Mục Thiên hít sâu một hơi. Vậy là chút nghi vấn còn lại đã hoàn toàn biến mất. Đợi khi Lệ Nhã giải tỏa ma pháp, hắn bèn hỏi:

"Vậy tinh linh linh tộc cô ở đâu? Ta có thể đến đó một chuyến hay không?"

Lệ Nhã lắc đầu đáp:

"Không được. Đường đến đó cực kỳ nguy hiểm, không có Tinh Linh Chi thể không đi qua được. Mà cho dù qua được thì tộc ta cũng rất ghét nhân loại. Không dễ để cho ngươi đi vào đâu."

Xích Yến Hàn cũng thừa nhận, nói:

"Đúng đó, chỗ đó không vào được đâu. Tuy ngươi võ công cao cường, nhưng cũng không thể địch lại với thiên nhiên cùng ma thú được. Hơn nữa, ma pháp của tinh linh tộc hơn gấp nhiều lần so với con người. Kết quả xông vào đó chỉ có đường tử mà thôi."

Quảng Mục Thiên thầm nghĩ:

"Cho dù khó thế nào cũng phải vào một chuyến. Có chết cũng phải tra ra chuyện này."

Đoạn hắn hỏi tiếp:

"Vậy cô đến đây làm gì? Tại sao phải đi trộm mấy cái lệnh bài kia?"

Lệ Nhã chột dạ, ấp úng nói:

"Chuyện này... khó nói lắm..."

Quảng Mục Thiên bèn động viên:

"Không có gì mà phải sợ, bọn ta không nói ra bên ngoài đâu. Mà có gì, đôi khi chúng ta còn giúp đỡ được."

Lệ Nhã ấp úng nói:

"Kỳ thực, là do ta trốn ra bên ngoài. Các trưởng lão trong tộc của ta tự lên một hôn ước giữa Tinh Linh Tộc với thái tử Thần Dực Tộc. Mà ta không muốn kết hôn với con chim ấy. Nên mẫu thân bày kế giúp ta trốn thoát khỏi tộc, đến thế giới nhân loại."

Nói đến đây, hai hàng nước mắt trào ra, nức nở không thành lời. Chuyện này nàng đã cố chịu đựng bấy lâu, nay có người để chia sẻ thì cảm xúc không kìm nén được. Nước mắt lã chã rơi.

Xích Yến Hàn cảm động, ôm lấy Lệ Nhã an ủi:

"Muội muội thật khổ, từ giờ đi theo tỷ. Tỷ tỷ sẽ giúp ngươi không bị người khác khi dễ."

Quảng Mục Thiên cũng thở dài một hơi đầy cảm thán, hắn lại hỏi:

"Vậy, muội lấy cắp lệnh bài kia để làm gì?"

Lệ Nhã nức nở đáp:

"Hức... Mẫu thân nói... hức... Thần Vũ Phá Thiên cung... hức... vốn là bảo vật, Tinh Linh Thần Cung của Tinh Linh Tộc... hức... Nếu ta lấy được nó về thì sẽ trở thành tộc trưởng, không phải kết hôn nữa... hức... vì thế nên... hức..."

Quảng Mục Thiên cùng Xích Yến Hàn nghe xong đều kinh ngạc mà nhìn nhau. Từ khi nào một kỳ bảo của võ lâm trở thành một báu vật thất lạc của Tinh Linh tộc?

Trong bát đại kỳ bảo thì Huyền Vũ Phá Thiên Cung tuy không nói là bí ẩn nhất, nhưng lại có nguồn gốc sâu xa nhất. Do cung tổng trong ma giáo giữ lấy. Nhưng điều đặc biệt là cung này chỉ nữ nhân mới có thể sử dụng được. Mà từ hơn chục năm trước, khi mới xuyên qua thế giới này. Cây thần cung đó đột nhiên mất tăm mất tích. Đến nay võ lâm mới tìm được, quả thật cũng là mau mắn.

Quảng Mục Thiên thầm hiểu ra. Hắn sực nghĩ:

"Nếu như mẫu thân ta cũng xuyên qua được thì thần cung cũng không ngoại lệ. Coi bộ nó thực sự là bảo vật thất lạc của Tinh Linh Tộc rồi. Nếu như ta ra tay giúp nàng thì sao? Liệu có được vào Tinh Linh Tộc hay không? Nhưng nếu giúp, chẳng phải công nhiên khai chiến với toàn bộ võ lâm hay sao?..."

Máu trong người hắn đột nhiên sôi trào lên, hào khí vạn trượng. Đứng dậy nói lớn:

"Con bà nó, võ lâm thì sao chứ! Bố đây đếch sợ. Ha ha ha ha..."

Lời nói thô tục khiến hai nữ nhân đang ôm nhau há hốc mồm ngạc nhiên. Lệ Nhã đang khóc cũng trở nên vui vẻ hẳn lên, cười khúc khích. Còn Xích Yến Hàn thì trợn mắt nhìn hắn như nhìn con quái vật. Công nhiên chửi bới cả võ lâm, lần đầu tiên nàng thấy có người đảm lượng đến như vậy...

Chỉ nghe Quảng Mục Thiên cười xong, hai mắt sáng quắc như dao quét đến hỏi:

"Lệ Nhã! Có muốn lây cây cung kia về không? Ta sẽ giúp ngươi!"

Nếu lúc trước thì nhất định Lệ Nhã sẽ không đồng ý. Nhưng khi chứng kiến bản lãnh của hắn thì hơi nao núng, hỏi:

"Được thật sao?"

Quảng Mục Thiên cười sảng khoái, nói:

"Đừng nói là cây cung kia. Cho dù ngươi muốn toàn bộ bát đại kỳ bảo hay thập đại kỳ binh ta cũng cố lấy cho ngươi mới thôi."

Lệ Nhã nghe thế thì khuôn mặt hơi đỏ lên, thầm nghĩ:

"Là hắn đang tỏ tình sao!?"

Quảng Mục Thiên lại tiếp:

"Nhưng đổi lại, ta muốn được vào Tinh Linh Tộc một chuyến."

"A... Nếu có thần cung... chắc sẽ được vào."

Lệ Nhã a một tiếng xấu hổ trả lời, trong bụng lại nghĩ thầm:

"Thì ra là hắn muốn như vậy. Ta còn tưởng... Thật là mất mặt quá."

Đã edit.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau