ĐẠI CHU TIÊN LẠI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đại chu tiên lại - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Soa sự*

Dịch: Vong Mạng

Đám khói đen truyền ra âm thanh run rẩy xong liền dùng thế sét đánh không kịp bưng tai, cuồng quay rút lui khỏi sân nhà Lý Mộ.

Lý Mộ chậm rãi đứng lên nhưng không đuổi theo ra ngoài.

Thứ nhất là do quỷ vụ kia có tốc độ cực nhanh, hắn căn bản đuổi không kịp. Thứ hai là bởi hắn còn chưa nắm giữ được hoàn toàn chân ngôn này, bằng không một kích vừa rồi đã có thể đánh cho quỷ vật hồn phi phách tán.

Mấy ngày nay bế quan, Lý Mộ đã cẩn thận thử rất nhiều tác phẩm kinh điển của Đạo giáo, cuối cùng lại thực sự tìm được Đạo pháp mà hắn hiện tại có thể nắm giữ.

Chỉ có điều, chính hắn cũng không ngờ, chữ đầu tiên của Cửu Tự Chân Ngôn khi kết hợp với Lục Định Ngọc Nữa Ấn lại có thể phóng ra lôi điện.

Trong số tất cả các thần thông, Đạo thuật thì Lôi pháp được tính là pháp thuật thượng thừa. Các loại yêu quỷ tà mị, bản thân chúng chính là vật âm tà, không thể không sợ thiên lôi bởi sấm sét trời sinh có tác dụng khắc chế chúng, chỉ tiếc là Lý Mộ còn chưa nắm giữ thuật này thuần thục, còn lâu mới có thể chỉ đâu đánh trúng đó. Hắn hiện giờ đánh mấy mục tiêu cố định còn vất vả, nói gì tới mục tiêu di dộng.

Nhưng mà, cứ coi như nhất thời đánh không trúng thì dùng để uy hiếp cũng đủ rồi.

Quan trọng nhất là, vào khi đối mặt mới yêu tà ma quỷ, hắn rốt cuộc cũng có chút thực lực để tự vệ, không đến mức như lần trước, chỉ có thể để mặc cho quỷ vật áp bức.

Cửu Tự Chân Ngôn của Đạo giáo chính là Lâm" "Binh" "Đấu" "Giả" "Giai" "Trận" "Liệt" "Tiền" "Hành”. Bằng pháp lực yếu kém hiện giờ của Lý Mộ cũng chỉ nắm giữ được chữ đầu tiên, mấy chữ phía sau có tác dụng gì thì tạm thời hắn còn chưa thể biết được.

Dù chỉ học được nhất thức Lôi pháp nhưng dùng tự vệ cũng tạm đủ. Thuật pháp Đạo môn có những chú ngữ rất dài, cơ bản không thích hợp để đấu pháp chính diện, Cửu Tự Chân Ngôn lại tinh giản chỉ có một chữ, chính là thứ thích hợp nhất với hắn hiện giờ.

Từ giờ hắn không cần phải lo lắng bị yêu quỷ dòm ngó, có thể dùng tất cả tinh lực vào việc thu thập Thất tình, ngưng tụ bảy phách.

Lý Mộ nhìn chỗ đám khói đen dừng lại ở trong sân khi trước, giờ chỉ thấy có một vầng hào quang màu xanh nhạt sáng lập lòe.

Đây là Kỵ tình mà quỷ vật kia lưu lại, thất tình ly thể cho thấy lôi pháp rốt cuộc đã khiến nó sợ hãi tới mức nào. Lý Mộ hút hết chỗ Kỵ tình kia vào trong cơ thể, một chút cũng không để sót.

Uy lực của lôi pháp nằm ngoài dự liệu hắn, có điều hắn còn phải luyện tập nhiều hơn, lần sau gặp lại mấy thứ này, nhất định sẽ không để nó chạy trốn dễ dàng như vậy.

Sau một giấc ngủ ngon lành không chút mộng mị hay cảm giác thấp thỏm lo âu như nhiều ngày trước, sáng sớm hôm sau, Lý Mộ sớm rời giường, rửa mặt xong liền nghe từ bên ngoài có tiếng gọi truyền vào.

Lý Mộ mở cửa sân ra, thấy nha hoàn Vãn Vãn của Liễu Hàm Yên đang đứng ngoài cửa.

Thiếu nữ đưa hộp đựng thức ăn cho Lý Mộ rồi nói: “Lý công tử chắc chưa ăn sáng, ta vừa rồi ra ngoài mua điểm tâm, vô tình mua hơi nhiều, tiểu thư bảo ta chia cho Lý công tử một ít…”

Kể từ khi biết hắn “thân mang bệnh nan y”, với tư cách hàng xóm, Liễu Hàm Yên liền chiếu cố mọi mặt đời sống của hắn.

Lý Mộ sau lần mời Vãn Vãn ăn cơm đã biết rõ cô tiểu nha hoàn nhìn dễ thương này ăn còn khỏe hơn cả hắn, điểm tâm dẫu có mua nhiều hơn nữa thì cũng không có khả năng còn dư, nên mấy lời kia chắc chắn là do Liễu Hàm Yên để ý mặt mũi cho hắn nên mới cố tình tìm lý do.

Dù sao thì Lý Mộ trong mắt nàng, ngoài việc sống không được bao lâu nữa, còn là một tên bộ khoái nghèo đến cả tiền thuốc cũng không trả nổi.

Lý Mộ cũng không từ chối mà thoải mái nhận hộp cơm từ tay thiếu nữ rồi cười nói: “Đúng lúc định đi ăn sáng, nhờ người thay ta cảm ơn Liễu cô nương…”

Nàng đã có ý tốt, hắn từ chối cũng không tiện, dù sao cũng là hàng xóm, sau này còn gặp nhiều nên không lo thiếu cơ hội báo đáp nàng.

Lý Mộ ngồi bên bàn đá ăn điểm tâm, Vãn Vãn liền ngồi bên cạnh chờ hắn ăn xong rồi mang hộp về.

Qua vài ngày ở cạnh nhà nhau, nàng và Lý Mộ đã sớm quen thân.

Tiểu nha vừa đưa một tay chống cắm, nhìn Lý Mộ ăn cơm, vừa cùng Lý Mộ chửi thời tiết Bắc quận quá tệ, mấy ngày nay mỗi khi trời tối liền có sét đánh khiến nàng nhiều lần bị giật mình tỉnh giấc…Sau khi ăn điểm tâm xong rồi chào từ biệt Vãn Vãn, Lý Mộ liền đi thẳng tới huyện nha.

Bảy phách chưa ngưng thủy chung là hòn đá không bỏ xuống được trong lòng hắn. Lý Mộ vốn định đến chỗ lão Vương hỏi một chút, xem có việc lạ gì hông để kiếm cơ hôi thu thập Thất tình, nhưng vừa đi vào nha môn liền thấy Trương Sơn đang ngáp ngáp.

Sáng sớm tới nha môn, Trương Sơn vốn đang mắt lờ đờ, mặt phờ phạc thấy Lý Mộ cái liền tỉnh táo lại ngay, tiến tới trước rồi nhỏ giọng nói: “Hôm nay sao tới sớm vậy, có muốn làm đôi ván không?”

Lý Mộ liếc mắt nhìn gã: “Sáng sớm bài bạc, ngươi không sợ lão đại a?”Trương Sơn cười hắc hắc, đáp: “Yên tâm, lão đại không ở đây, hình như là bị tông môn gọi về, từ đây tới Bạch Vân sơn, đi thế nào cũng phải mất hai ngày đường…”

Gã nói xong, ánh mắt lơ đang nhếch lên, phát hiện Lý Mộ thay bội đao, cẩn thận quan sát một hồi liền giật mình hỏi: “Kiếm của lão đại sao lại ở trong tay ngươi?”

“Hai ngày trước chọc phải chút đồ vật không sạch sẽ, lão đại cho ta mượn dùng để phòng thân.” Lý Mộ thuận miệng giải thích một câu rồi tiếp: “Không nói chuyện này nữa, đi, đi chơi đôi ván…”

Trước mắt với Lý Mộ mà nói, tình dễ thu thập nhất chính là Hỉ tình, mà phách đầu tiên Thi cẩu lại sinh ra từ Hỉ tình, luyện hóa Thi Cẩu có thể giúp sự cảnh giác của hắn được đề cao rất nhiều, đủ năng lực để nhận biết trước nguy hiểm, điều này với hắn mà là vô cùng trọng yếu.

Trương Sơn nghe thế liền vui ra mặt: “Đi đi đi, tới trị phòng của ta…”

Trương Sơn đề nghị chơi đổ xúc xắc, Lý Mộ không cần suy nghĩ đồng ý ngay.

Các loại đổ pháp thường thấy trên phố, Trương Sơn đều biết hơn nữa còn thông thạo, gã có thể tùy ý lắc ra con số mà mình muốn, cũng có thể căn cứ vào độc tác, âm thanh lắc xúc xắc của người khác để đoán chuẩn xác xúc xắc ra lớn hay nhỏ.

Hai người thay phiên nhau làm cái, Lý Mộ thua nhiều thắng ít nhưng mặt thủy chung mỉm cười, tựa như thua tiền không hề ảnh hưởng tới tâm tình của hắn.

Nụ cười trên mặt Trương Sơn càng lúc càng sáng láng, chỉ là thỉnh thoảng lại chống eo, khó hiểu hỏi: “Lý Mộ, sao mỗi lần bài bạc với ngươi đều mệt mỏi như vậy? Đánh cược với ngươi một lần là tối ta chẳng còn sức trả bài, giờ lão bà nương nhà ta cả ngày cứ nghi ta ở ngoài nuôi gái, ta phải dùng gần cả đêm hôm qua để chứng minh sự trong sạch…”

Lý Mộ thờ ơ nhìn gã một cái rồi đáp: “Nếu ngươi mệt thì hôm nay chơi tới đây thôi nhá.”

Trương Sơn cuống quýt xua tay: “Đừng đừng đừng, ta ổn, ta còn chơi được…”

Trong nha môn có ba người nguyện ý bài bạc với hắn, Lý Tứ là một gã không lý tưởng nghèo kiết xác, sống dựa vào việc ăn cơm nhuyễn(1), lão Vyowng thì gần đây không biết mở ra được khiếu nào trên người mà đổ thuật tăng cao, vận khí cũng tốt quá đáng, gần như đánh cược là chắc thắng, sau vài lần như thế, Trương Sơn liền không muốn chơi với lão.

Chỉ có gã ngốc thừa tiền Lý Mộ, có thua bạc cũng không cáu giận mà còn tình nguyện thua liên tục, chơi với hắn dù có chút đau chút mệt cũng không tính là gì…

Khi Trương Sơn đang thắng tiền đắc ý chết đi được thì một bóng dáng tập tễnh từ bên ngoài bước vào, thấy tình cảnh trong trị phòng liền tới tụ tập ngay rồi đề nghị: “Chơi gì ấy, cho ta chơi với, cho ta chơi với…”

“Không chơi không chơi…” Trương Sơn thấy lão Vương tức thì giật mình, thu xúc xắc lại rồi nói tiếp: “Ta hôm nay chơi mệt rồi, hôm sau, hôm sau…”

Lão Vương không để ý gã nữa, ngồi xuống bàn rồi nói: “Ngươi không chơi với ta thì ta chơi với Lý Mộ.”

Lý Mộ khoát tay áo, đáp: “Ta không muốn ngay thắng luôn cả tiền mua quan tài của lão đâu…”

Trương Sơn rời đi tuần tra, trong trị phòng chỉ còn Lý Mộ và lão Vương. Hắn vốn không muốn bài bạc với lão nhưng đối phương chèo kèo quá khiến hắn chịu không nổi, cuối cũng vẫn là phải đồng ý.Một mặt là do hắn sau này còn phải nhờ vả lão, một mặt khác là do lão Vương không có con cái, cũng không có kết hôn, lão thích bài bạc là thật nhưng điều thật hơn nữa là muốn tìm người nói chuyện.

Về phần thu thập tâm tình từ lão Vương thì Lý Mộ chưa từng nghĩ tới, Trương Sơn vừa độ tráng niên, khí huyết thịnh vượng, có hút một chút cũng không hề gì, lão Vương tuổi cao sức yếu, sơ sểnh chút là hết chịu nổi ngay.

“Nghe nói ngươi đang cùng Thanh cô nương tu hành?” lão Vương vừa đổ xúc xắc vừa hỏi.

“Lão đại dạy ta một chút cơ sở tu hành.” Lý Mộ khẽ gật đầu xác nhận nhưng cũng không giải thích thêm.

Lão Vương chép miệng nói tiếp: “Mấy tên kia đều tâm cao khí ngạo, trong nha môn cũng chỉ có Thanh cô nương là đối tốt với thủ hạ, không nói thực lực, chỉ nhìn tướng mạo, hai người các ngươi cũng là trai tài gái sắc(2), ngươi sau này cố gắng tu hành cho tốt, có lẽ có thể cùng nàng kết thành song tu đạo lữ…”

Lý Mộ không để tâm mấy lời bông đùa của lão, nhớ tới con đường thu thập Thất tình còn chưa thấy lối, lại nhắc nhở lão Vương: “Đừng quên chuyện ta nhờ lão nha…”

“Không quên đâu, không quên đâu…” lão Vương liếc mắt nhìn hắn rồi tiếp: “Nếu như gặp việc gì cần làm mà đơn giản, không có nguy hiểm gì, ta sẽ tìm ngươi đầu tiên…”

Lão Vương là người phụ trách chỉnh lý hồ sơ tình tiết các vụ án trong huyện nha, nếu có người tới huyện nha báo án, trừ những vụ quan trọng ra thì đều phải qua chỗ lão.

Lão trực tiếp nắm trong tay tư liệu chi tiết về các vụ án, bình thường thân cận với lão một chút thì Lý Mộ mới có càng nhiều cơ hội xử lý vụ việc. Đây là con đường trực tiếp nhất, nhanh nhất để thu thập Thất tình.

Sau mấy ván cố ý thua cho lão Vương mấy văn tiền, Lý Mộ đang định đi ra ngoài thì Trương Sơn từ bên ngoài bước nhanh tới, vội vàng nói: “Lý Mộ, đừng chơi nữa, có chuyện rồi…”

Bộ khoái huyện nha, nếu như triều Đại Chu có biên chế nhân viên công vụ, thì cùng lúc kiêm cả chức trách của công an nhân dân và cảnh sát hình sự.

Từ việc nhỏ như xóm giềng tranh chấp tới lớn như trọng án giết người đều thuộc phạm vi chức trách của họ.

Như thường này khi không có trọng án, đám bộ khoái đều tự hành đi tuần tra khu vực mình quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, khi xảy ra chuyện yêu cầu bọn họ phải tập trung hành động thì cũng đồng nghĩa với việc đã có trọng án xảy ra.

Lý Mộ vừa thong thả chạy vừa hỏi Trương Sơn: “Chuyện gì mà phải gấp gáp thế?”

“Không biết.” Trương Sơn rảo bước chạy rất nhanh đồng thời lắc đầu đáp: “Họ Hàn triệu tập chúng ta tới, tốt nhất là đi nhanh lên, lão đại đang không ở đây, tới muộn là bị hắn mắng đấy…”

Họ Hàn trong lời Trương Sơn chính là thanh niên cầm la bàn đi vòng vòng quanh ngươi Lý Mộ khi hắn vừa chết đi sống lại khi trước, cũng là một trong số như tu hành giả của huyện nha.

Đại đa số những tu hành giả này có xuất thân từ danh môn đại phái, tiến nhập huyện nha là để rèn luyện, luôn xem thường đám phàm nhân như Lý Mộ, Trương Sơn, đương nhiên, Lý Mộ và Trương Sơn đối với bọn họ cũng chẳng quan tâm gì.

Lý Thanh không có ở đây, Lý Mộ và Trương Sơn tạm thời thuộc quyền điều động của y.

Vụ án bình thường thì bộ khoái bình thường có thể xử lý, nhưng lần này huyện nha lại xuất động một tu hành giả, nghĩ tới hẳn cũng không phải là vụ án bình thường.

Một tên thanh niên mặt hoa phục đứng ở bên ngoài huyện nha, liếc mắt nhìn Trương Sơn, Lý Mộ tất tả chạy tới, hừ lạnh nói: “Hai người các ngươi nhanh chân lên, đừng có lề mà lề mề nữa, chỉ còn đợi hai người các ngươi thôi đấy…”

Bị quở mắng một trận, Trương Sơn thầm lẩm bẩm một câu trong miệng, đoán chừng không phải lời hay ý đẹp gì, trái lại, Lý Mộ không để tâm chút nào.

Điều hắn quan tâm hiện tại chính là, rốt cuộc là án tình gì, có thể từ trong đó tìm được cơ hội thu thập Thất tình không?

Tính cả Lý Mộ, Trương Sơn và Lý Tứ, huyện nha lần này xuất động sáu gã bộ khoái. Một đoàn người dưới sự dẫn dắt của Hàn Triết, rất nhanh đã tới trước một phủ đệ ở bên trong huyện thành.

Chú giải:

*Soa sự: Sự việc không đúng, tồi, tệ cần phải xử lý, giải quyết.

1. ăn cơm nhuyễn: Ám chỉ trai bao, dựa vào việc lừa phỉnh con gái kiếm tiền.

2. Câu này mình dịch đúng nguyên nghĩa, sở dĩ đánh dấu vì nhìn tình huống rõ ràng Lý Mộ hiện tại chỉ có sắc chứ tài thì thua Lý Thanh mười vạn tám ngàn dặm.

3. Không có, chỉ là đọc xong nhớ qua chủ đề thảo luận nói vài câu cho tớ biết là có người đang đọc truyện, pờ lí.

Chương 17: Quỷ ảnh

Dịch: Vong Mạng

Cửa phủ trước mắt nhìn qua rất cao lớn, nơi nay lại thuộc khu nam huyện thành, có thể ở đây không phú tức quý, phóng mắt nhìn lại là cả một dãy dài liên miên toàn những gia đình giàu có nhà cao cửa rộng. Chỗ trên đỉnh đầu mọi người có treo một tấm biển sơn sơn thiếp vàng, trên đó viết hai chữ lớn ‘Triệu phủ’.

Hàn Triết đi tới trước của Triệu phủ rồi ra lệnh: “Gõ cửa.”

Trương Sơn tiến lên trước toan gõ cửa thì cửa lớn Triệu phủ đột nhiên mở ra từ bên trong, tiếp đó, mấy tên bộ dạng như hòa thượng, đạo sĩ bị hạ nhân Triệu phủ dí chạy ra ngoài.

“Đám mắt chó mù các ngươi, dám lừa cả Triệu phủ chúng ta!”

“Mau cút cho ta, nếu không ta đập gãy chân chó các ngươi!”

...

Mấy tên đạo sĩ, hòa thượng kia lăn lê bò toài trốn chạy. Hàn Triết nhìn đưa mắt nhìn một gã quản gia trung niên mặt mũi phúc hậu rồi hỏi: “Là các ngươi báo án?”

Nhìn quần áo bọn họ, quản gia trung niên lập tức thay đổi thái độ, cười làm lành nói: “Tiên sư đại nhân, mời theo ta vào trong…”

Hàn Triết đi vào Triệu phủ xong lại hỏi: “Đám vừa rồi là thế nào?”

Quản gia trung niên lộ vẻ coi thường, trả lời: “Đám hòa thượng đạo sĩ chết bầm kia dám giả mạo cao nhân tu hành, đến lừa gạt Triệu phủ ta, tiên sư không cần để ý, lão gia và phu nhân đang chờ ở bên trong…”

Khi quay đầu nhìn đám người Lý Mộ, gã lại vênh mặt lên, lạnh lùng nói: “Mấy người các ngươi, trước ở chỗ này chờ đi!”

Nhìn hai người đi vào bên trong, Trương Sơn bĩu môi, khinh thường nói: “Không phải là dựa hơi Quận thừa sao, có gì đặc biệt hơn người chứ…”

Đại Chu có ba mười sáu quận, mỗi một quận lấy Quận trưởng là chủ, Quận thừa là phụ. Từ miệng Trương Sơn, Lý Mộ biết được, công tử Triệu phủ may mắn được Quận thừa Bắc quận coi trọng, sắp sửa định hôn ước với con gái Quận thừa. Địa vị Triệu phủ theo đó tự nhiên là nước lên thuyền cùng lên, đừng nói đám bộ khoái nho nhỏ như bọn họ, e là Trương huyện lệnh đích thân đến cũng phải nể mặt Triệu phủ mấy phần.

Trương Sơn đột nhiên đưa mắt nhìn Lý Tứ rồi nói: “Lão Lý, hay là ngươi chịu khó câu dẫn con gái Quận thừa về đây, như vậy chúng ta liền có núi dựa…”

Lý Tứ thờ ơ nhìn gã một cái rồi không để ý tới nữa.

Ăn cơm nhuyễn cũng là một loại bản lĩnh, Lý Mộ không vì thế mà xem thường người Triệu gia, thêm nữa việc đó với hắn không liên quan gì, việc hắn quan tâm là thu thập Thất tình. Hắn nhìn mấy bộ khoái khác, lên tiếng hỏi: “Triệu gia rốt cuộc là xảy ra chuyện gì thế?”

Một gã bộ khoái nhìn quanh một chút rồi nhỏ giọng nói: “Công tử Triệu gia không biết thế nào mà trúng tà, hôn sự của hắn và thiên kim nhà Quận thừa sắp tới gần, chuyện này nếu xử lý không tốt, Quận thừa đại nhân nhất định sẽ trách tội nên Trương huyện lệnh đặc biệt coi trọng vụ án này…”

Lúc mấy người đang nói chuyện, có mấy bóng người từ nhà trong đi ra.

Đi đầu chính là Hàn Triết, theo phía sau hắn là một cặp vợ chồng trung niên, sắc mặt cả hai đều lộ vẻ lo lắng, thỉnh thoảng lại quay đầu liếc nhìn phía sau lưng.

Một gã thanh niên chỉ mặc áo lót đi phía sau họ. Thanh niên này bộ dáng tuấn tú nhưng trên mặt lại treo nụ cười ngớ ngẩn, nước miếng dây đầy khóe miệng cũng không lau, chỉ biết hắc hắc cười ngây ngô…

Trương Sơn lấy làm kinh hãi, nhỏ giọng nói thầm: “Thật đúng là trúng tà. Ta trước đây từng gặp hắn trên đường, khi đó hắn không có như vậy…”

Ánh mắt Lý Mộ hơi ngưng tụ, hắn dù không nhìn thấu ba hồn bảy phách con người nhưng căn cứ theo miêu tả trên bản thư tịch nhập môn kia, công tử Triệu gia rõ ràng là mất đi một hồn.

Người có ba hồn, hồn thứ nhất có tên Thai Quang, thứ hai tên Sảng Linh, thứ ba tên U Tinh.

Hồn thứ nhất Thai Quang là chân tính trời sinh, hồn thứ hai Sảng Linh chính là thần thức, chủ tu duy tâm trí, hồn thứ ba U Tinh, chủ xu hướng hứng thú.

Trong số ba hồn, Thai Quang là mệnh hồn, Thai Quang ly thể thì con người sẽ lập tức mất đi ý thức, rơi vào trạng thái hôn mê. Sảng Linh chủ tâm trí, mất đi Sảng Linh, người sẽ trở nên ngu dại ngốc nghếch, đầu óc như trẻ lên ba, mà mất đi hồn thứ ba U Tinh thì sẽ mất đi hứng thứ với mọi thứ bất kể là gì. Công tử Triệu gia bỗng trở nên đần độn, hiển nhiên là mất đi hồn thứ hai.

Nguyên nhân khiến ba hồn rời thân thể, bình thường có hai loại khả năng, một là bị kinh hãi khiến hồn tự động ly thể, hai là bị người hoặc yêu quỷ câu hồn, không biết là công tử Triệu gia thuộc loại nào.

Hàn Triết xoay người, nói với hai vợ chồng trung niên: “Lấy chu sa và bút lông tới đây.”

Vợ chồng trung niên không biết Hàn Triết định làm gì nhưng vẫn vội vã sai hạ nhận chuẩn bị đồ vật mà y cần.
Một tên bộ khoái đừng xa xa nhìn xong nhỏ giọng nói: “Lão đại lại muốn vẽ phù rồi.”

Chiêu hồn cũng không phải pháp thuật phức tạp gì. Đạo môn hay Phật môn đều có nhiều loại phương pháp, vẻn vẹn trên quyển sách mà Lý Tứ cho hắn thôi cũng đã ghi chép tới ba, bốn loại.

Cách mà Hàn Triết lựa chọn rõ ràng là phương pháp đơn giản nhất.

Y cầm bút lông chấm chu sa rồi vẽ lên trán công tử Triệu gia một cái phù văn kỳ quái, tiếp đó hai tay lập tức bấm niệm pháp quyết, môi giống như đang mấp máy nhưng không nghe rõ là nói cái gì.

Thi triển thần thông và Đạo thuật yêu cầu chú ngữ và chân ngôn nhưng cũng không nhất định phải đọc thành tiếng. Tu hành giả có thể thông qua mệnh hồn trực tiếp làm được cấm ngôn niệm chú(1) để phòng ngừa người ngoài học trộm, ở các đại môn phái, Đạo thuật đều không cho phép dùng miệng thi triển.

“Hồn này, trở về!(2)”

Hàn Triết đột nhiên quát lớn một tiếng khiến mọi người ở đây càng thêm hoảng sợ.

Lý Mộ có chút tiếc nuối, loại chuyện chiêu hồn này hắn cũng có thể làm được, nếu để cho hắn làm, có lẽ còn có thể thuận tiện thu được một chút cảm kích vui mừng từ Triệu gia, đang tiếc cơ hội khó có được này lại để phí vào tay Hàn Triết.

Nhưng sự tình phát triển có vẻ lại không như Lý Mộ dự liệu.

"Hồn này, trở về!"

"Hồn này, trở về!"

"Hồn của Triệu Vĩnh, trở về!"Hàn Triết đứng trước Triệu Vĩnh đang mặt mũi ngơ ngơ, liên tục niệm Dẫn Hồn chú mấy lần cũng không thể đưa hồn thứ hai của Triệu Vĩnh trở về.

Xảy ra tình cảnh thế này, hoặc là hồn thứ hai của Triệu Vĩnh đã tiêu tán, hoặc là do khoảng cách quá xa, vượt qua phạm vi mà Dẫn Hồn thuật có thể ảnh hưởng.

Điểm kỳ quái chính là, trong ba hồn trừ mệnh hồn Thai Quang ra thì hai hồn còn lại đều là không có ý thức, Sảng Linh hay U Tinh sau khi ly thể, bình thường sẽ không đi quá xa mà chỉ vô thức hoạt động xung quanh cơ thể. Dẫn Hồn chú tối thiểu có thể ảnh hưởng lên phạm vi có bán kính mười dặm, nếu hồn thứ hai của Triệu Vĩnh không tiêu tán thì cũng đồng nghĩa nó đã rời đi cách cơ thể hơn mười dặm.

Sự tình hiển nhiên nằm ngoài dự liệu của Hàn Triết, y cau mày, nhỏ giọng nói: “Hồn thứ hai của hắn còn chưa tiêu tán, vừa rồi khi chiêu hồn ta có thể cảm ứng được sự hiện hữu của nó, nhưng lại không biết vị trí cụ thể…”
Nam tử trung niên vội hỏi: “Tiên sư, kế tiếp phải làm sao ạ?”

Hàn Triết suy nghĩ một chút rồi nói: “Lấy một tờ giấy vàng, lấy thêm một sợi tóc của Triệu Vĩnh nữa.”

Nam tử trung niên vội vàng bảo người mang giấy vàng tới rồi đích thân lấy mấy cọng tóc trên đầu con trai, cung kính đưa cho Hàn Triết.

Hàn Triết đặt tóc Triệu Vĩnh vào lòng bàn tay, ngón tay nhẹ nhàng vân vê, sợi tóc kia bỗng nhiên tự bốc cháy, nhoáng cái liền hóa thành một nhúm tro.

Y lấy tro tóc trộn lẫn với chu sa, tiếp đó đặt giấy vàng lên bàn, thở sâu, nhấc bút lông rồi thoăn thoắt vẽ liền một mạch một phù triện phức tạp lên trên tờ giấy.

"Tiên Nhân Chỉ Lộ."

Nội tâm Lý Mộ khẽ động, hắn từng thấy loại phù này trên quyển sách kia. Loại Tiên Nhân Chỉ Lộ phù này có thể tìm yêu, kiếm quỷ, không thể ngờ còn có thể dùng để tìm hồn.

Vẽ xong phù triện, Hàn Triết liền gấp lá phù thành hình con hạc, sau khi quán chú pháp lực vào trong, con hạc giấy kia liền chậm rãi đập cánh, bay một vòng quanh người Triệu Vĩnh rồi lập tức bay ra ngoài Triệu phủ.

Mọi người trong Triệu phủ đều tấm tắc kêu lạ. Hàn Triết nhìn đám người Lý Mộ một cái rồi ra lệnh: “Mấy người các ngươi, đi theo nó!”Trên đường phố, một con hạc giấy lơ lửng trên không, chậm rãi bay về phía trước, dưới đất có mấy tên bộ khoái theo sau, cảnh tưởng khiến không ít dân chúng ngoái nhìn.

Lý Mộ biết rõ nguyên lý của Tiên Nhân Chỉ Lộ phù, vừa rồi Hàn Triết lấy tro tóc Triệu Vĩnh trộn lẫn với chu sa, theo đó bên trong lá bùa này liền ẩn chứa khí tức của Triệu Vĩnh, loại khí tức này và hồn phách Triệu Vĩnh thu hút lẫn nhau, theo đó sẽ dò ra quỹ đạo hoạt động của hồn thứ hai rồi tìm được vị trí chính xác.

Chỉ là con hạc giấy này bay khá chậm, dùng tốc độ này không biết tới bao giờ mới tìm được hồn của Triệu Vĩnh.

Một đám người đi theo hạc giấy chạy vòng vòng quanh huyện thành hơn nửa ngày trời, con hạc giấy mới bay ra khỏi cửa thành, nhắm thẳng hướng Tây mà tới.

Con hạc giấy bay rất chậm lại còn quanh quẩn tại huyện thành khá lâu, đến khi ra khỏi thành trời đã sẩm tối. Khi bọn họ ra tới chỗ cách huyện thành hơn mười dặm, ngoài Hàn Triết thì mặt mũi ai cũng lộ vẻ mệt mỏi mất kiên nhẫn.

Vào lúc này, một tên bộ khoái đột nhiên lên tiếng: “Xem kia, con hạc giấy dừng lại rồi!”

Lý Mộ giương mắt nhìn lên, quả nhiên con hạc giấy lơ lửng trên không trung không tiến về phía trước nữa mà chỉ lượn vòng tại chỗ.

Điều này đồng nghĩa với việc hồn Triệu Vĩnh cũng ở quanh đây, chỉ có điều, khi hắn vừa bước tới mấy bước, cảnh sắc trước mặt đột nhiên đại biến.

Không gian trước mắt vốn chỉ là mờ tối nhoáng cái bỗng hóa thành một mảnh đen kịt, đưa tay ra không nhìn rõ năm ngón, ngẩng đầu lên cũng không thấy sao trời, bên tai lại càng không nghe được bất kỳ âm thanh gì.

“Chướng nhãn pháp!”

Lý Mộ trong lòng cả kinh, vội vàng vận chuyển pháp lực tới mắt, sau một khắc, không gian đen xì trước mắt đột nhiên biến mất, hắn nhìn qua đám người Trương Sơn, Lý Tứ thấy ai ai cũng lộ vẻ sợ hãi, đưa hai tay mò mẫm khắp xung quanh.

Hai mắt Hàn Triết thấy chớp động ánh sáng âm u, miệng hừ lạnh một tiếng: “Ta biết ngay, hồn Triệu Vĩnh vô cớ ly thể là do yêu tà quấy phá, yêu nghiệt phương nào, còn không mau mau hiện hiện!”

Âm thanh của Hàn Triết như ẩn chứa một lực lượng kỳ quái nào đó, mấy tên bộ khoái nghe được, sau một thoáng hoa mắt liền lần nữa nhìn thấy đồng liêu bên cạnh mình.

Cùng lúc đó, bọn họ cùng thấy ở chỗ đằng trước cách đó không, có một bóng dáng mờ ảo đang lẳng lặng đứng.

Chú giải:

1. Cấm ngôn niệm chú: Niệm chú nhưng không phát ra tiếng.

2. Nguyên gốc là Hồn hề, quy lai, người dịch ghi nghĩa ra cho bạn đọc dễ hiểu hơn dù cá nhân nghĩ nên để nguyên vì nó là một câu chú.

Chương 18: Ta đẹp không?

Dịch: Vong Mạng

Chỉ nháy mắt sau khi bóng người mờ ảo kia xuất hiện, không gian xung quanh dường như lạnh đi mấy phần.

“Oán linh!”

Lý Mộ thầm cả kinh, nhìn từ khí tức mà bóng mờ kia tỏa ra thì chắc chắn đó là quỷ vật, hơn nữa không giống như Âm linh kiểu Trương Vương Thị, âm khí bên ngoài thân thể nàng ngưng mà không tản, dù không có lợi hại như ác quỷ mà Lý Mộ từng đụng phải hai lần khi trước nhưng cũng tuyệt đối không phải bình thường.

Hàn Triết nhìn nữ quỷ kia rồi lạnh lùng bảo: “Nghiệp chướng, còn không mau giao hồn Triệu Vĩnh ra đây!”

Nữ quỷ không đáp mà phun ra một luồng âm khí. Âm khí này ở giữa không trùng hóa thành mấy con rắn màu đen, đánh thẳng đến trước mặt Hàn Triết.

Về phần Lý Mộ, Trương Sơn và mấy tên bộ khoái khác, nàng cơ bản chưa buồn để ý.

Lý Mộ đứng một bên quan sát chứ không ra tay.

Tuy hắn có thủ đoạn khắc chế nữ quỷ này nhưng không tiện lộ ra trước mặt người khác, với lại hắn còn chưa biết cấm ngôn niệm chú nên càng không thể thi triển lôi pháp trước mặt Hàn Triết được.

Lúc nữ quỷ kia xuất hiện, chuỗi Phật châu trên cổ tay Lý Mộ hơi hơi nóng lên, đồng nghĩa với việc đạo hạnh của nữ quỷ này không quá cao, Hàn Triết có thể đối phó được.

“Chút tài mọn!”

Đối mặt đòn tập kích bất ngờ của đám rắn đen do âm khí hóa thành, Hàn Triết chỉ hừ lạnh một tiếng, tức thì một gợn sóng vô hình tỏa ra chấn vỡ tan mấy con rắn màu đen, biến chúng một lần nữa hóa thành âm khí nhưng không cách nào ngưng tụ lại.

Đám bộ khoái trông một màn này thì tinh thần vô cùng phấn khởi, trong lòng Lý Mộ cũng thầm cả kinh. Hàn Triết hừ lạnh một tiếng này, pháp lực toàn thân chấn động rõ ràng, e rằng thấp nhất cũng là tu vi Đệ nhị cảnh Ngưng Hồn. Tuy nói Oán linh cũng là Đệ nhị cảnh Quỷ tu nhưng ở Hạ Tam Cảnh, nếu cùng cảnh giới thì yêu quỷ không thể nào so sánh với người tu hành, thực lực của nữ quỷ này lại còn không bằng con quỷ mà Lý Mộ đụng phải khi trước nên sau khi đám rắn đen bị đánh tan, bóng dáng của nàng cũng mờ đi rất nhiều.

Có vẻ biết mình không phải đối thủ của kẻ trước mắt, nữ quỷ lùi nhanh về phía sau, tức thì chỗ lúc đầu thấy xuất hiện một đám khói đen dày đặc bao phủ hết cả đám Lý Mộ vào bên trong. Khói đen thấy mọi người di chuyển cũng di chuyển theo, thủy chung nhốt bọn họ ở bên trong, nhất thời không cách nào thoát ra được.

Thân ở trong sương mù màu đen, đưa tay ra không thấy năm ngón, Hàn Triết đưa hai tay kết ấn, trầm giọng nói: “Phong xuất cấn giác, địa hộ bài binh, tốn phương tiền lộ, hô sát mãnh phong, cấp cấp như luật lệnh... Phong lai!”

Y vừa nói xong câu cuối, không gian xung quanh mọi người bỗng có cuồng phong gào thét, chỉ trong nháy mắt đã thổi toàn bộ khói đen.

Sau khi khói đen tan đi, phía trước đã không còn thấy bóng dáng nữ quỷ.

Hàn Triết chỉ một ngón tay về phía trước rồi ra lệnh: “Ả chạy không được bao xa, mau đuổi theo!”

Đại đa số tình huống, sự sợ hãi của có người bắt nguồn từ việc không biết, không thấy được, chính vì không biết quỷ vật nên người thường mới sinh ra sợ hãi chúng.

Ở trong mắt Lý Mộ, quỷ vật mà người thường nghe thấy đã sợ tái mặt, đã sớm trút bỏ lớp vỏ bọc thần bí.

Cái gọi quỷ vật, đơn giản chính là kết quả của ba hồn dung hợp sau khi người chết đi. Âm linh cấp thấp nhất không có sẵn bất kỳ năng lực đặc thù nào, thậm chí còn không hiện ra nổi trước mặt con người. Oán linh lợi hại hơn một chút nhưng cũng chỉ có thể điều khiển âm khí, sử dụng một chút thuật che mắt.

Chỉ cần đối phương không phải Ác linh Đệ Tam cảnh, với Hàn Triết mà nói thì chắc không phải vấn đề gì lớn.

Sau khi quỷ vụ tan đi, Hàn Triết liền lấy một tấm phù từ trong ngực áo ra, dán lên trên đùi, thân hình liền như gió, thoáng cái liền biến mất trước mắt đám người Lý Mộ.
Đây là một trong những đặc điểm của Phù Lục phái, tu vi không đủ, vậy dán thêm phù, một tấm Thần Hành phù lập tức có thể giúp người ta tăng tốc độ lên thêm mấy lần.

Đám người Lý Mộ tức thì thong thả theo phía sau.

Phàm là vụ án dính đến yêu quỷ, việc bọn họ có thể làm cũng chỉ là nhấc chân chạy chạy, bám theo con hạc giấy, còn việc trừ ma hàng yêu, đành phải giao cho tu hành giả chuyên nghiệp kia thôi.

Trương Sơn đi bên cạnh Lý Mộ, đưa mắt nhìn ánh trăng trên đầu, phàn nàn: “Vậy mà đi đến tận chỗ khỉ ho cò gáy nào rồi, chẳng biết lúc nào mới có thể về nhà…”

Một tên bộ khoái đáp: “Ngay phía trước là vịnh Bích Thủy, chúng ta ra khỏi thành cùng lắm hơn mười dặm thôi, hơn nửa canh giờ là có thể về thành.”

Cái tên vịnh Bích Thủy này, Lý Mộ nghe thấy rất quen, nghĩ lại một chút mới nhớ ra là hắn từng nghe lão Vương nhắc tới, có mấy tên ngư dân tới nha môn báo án, nói là trong vịnh Bích Thủy có quỷ nước quấy phá, không lẽ quỷ nước đó chính là nữ quỷ kia?

Vịnh Bích Thủy nằm giữa hai ngọn núi, do một con suối chảy qua huyện Dương Khâu, khi chảy tới đây thì thay đổi dòng chảy khiến nước tập trung ở chỗ này, hình thành một vùng thủy vực diện tích rộng lớn. Nơi này dòng nước chảy chậm, sản phẩm ngư nghiệp lại phong phú, trở thành nguồn sống của hơn mười hộ gia đình sống ở ven bờ.

Dân gian có truyền thuyết kể rằng những người nhảy xuống nước tự sát hoặc bị bất ngờ bị chết đuối, linh hồn cứ luẩn quẩn mãi ở chỗ đó, từ từ hấp thụ âm khí trong nước rồi biến thành quỷ nước.

Quỷ nước chết do nước nên chuyên ở trong nước kiên nhẫn chờ đợi, hoặc là trực tiếp cưỡng ép kéo người sống rơi xuống đáy nước cho chết đuối, dùng nạn nhân là kẻ thế thân cho mình để mong được đầu thai luân hồi, còn người bị quỷ nước hại chết sẽ trở thành quỷ nước mới, tiếp tục cái vòng lặp đó…

Tất nhiên, truyền thuyết chỉ là truyền thuyết, luân hồi nói mãi từ xưa tới giờ cũng chưa từng có ai chứng minh hay tận mắt nhìn thấy được. Người chết rồi hóa thành quỷ, quỷ lại chết lần nữa thì chính là hồn phi phách tán luôn, nói cái gì quỷ nước hại người để cầu được đầu thai, hoàn toàn là tiểu thuyết bịa đặt, mục đích thực sự của chúng cùng lắm là nuốt hồn phách con người để tu luyện hòng nâng cao đạo hạnh mà thôi.

Mà dù quỷ nước đầu thai là thật hay giả, nước thuần một, một khi nữ quỷ kia vào trong nước rồi thì liền không dễ dàng bắt được nữa.

Đám người Lý Mộ đi về phía trước được hơn trăm bước, bên tai liền nghe có tiếng nước chảy róc rách.

Tối nay trăng rất sáng, chiếu lên mặt nước trông như gương bạc đồng thời khung cảnh bên bờ nhờ đó trông cũng rất rõ.

Đằng trước chỗ cách bọn họ không xa, một đám khói đen dày đặc đang lao thẳng về phía mép nước.“Nghiệp chướng, chạy đi đâu!”

Thủ ấn trên hai tay Hàn Triết biến ảo, tiếp đó y giơ một tay lên, tức thì một luồng sáng màu vàng kim đánh vào đám khói đen, theo đó một tiếng kêu thảm thiết từ trong đó truyền ngược lại, đồng thời thân ảnh nữ quỷ kia từ trong khói đen rớt xuống, rơi lên trên đám cỏ ven bờ vịnh.

Thân thể của nàng hiện tại còn mờ ảo hơn lúc trước, sau khi vùng vẫy mấy lần cũng không cách nào đứng thẳng lên được nữa, rõ ràng đã sắp sụp đổ.

Hàn Triết lấy từ trong ngực áo ra một cái gương Bát Quái, nhẹ nhàng chiếu qua người nữ quỷ kia mộ cái, tức thì một cái bóng mờ ảo từ trong người nữ quỷ kia bay ra, có thể mơ hồ nhận ra đó là hình dạng một nam tử.

Đó chính là hồn thứ hai của Triệu Vĩnh. Sảng Linh không có ý thức của bản thể, thoạt nhìn khờ khờ khạo khạo.

Hàn Triết từ trên cao nhìn xuống nữ quỷ, lạnh giọng nói: “Ngươi hóa thành quỷ tu không dễ, tu tới Đệ Nhị cảnh càng là hiếm thấy, vậy mà hôm này vì tu hành lại làm ra chuyện câu hồn đoạt phách con người, để ngươi lại trên đời này cũng là tại họa, ngày hôm nay ta phải thay trời hành đạo…”

Thấy y đưa tay lấy ra một lá phù, có điều vì ở xa mà trời lại tối, Lý Mộ không rõ là phù gì, đoán chừng là loại phù trừ yêu diệt quỷ nào đó.

Các loại phù triện của Phù Lục phái đều có tác dụng khắc chế yêu quỷ. Nữ quỷ này đã bị Hàn Triết đánh trọng thương, thêm phù triện kia đánh lên người nữa thì nàng chỉ có một kết cục là hồn phi phách tán.

Hàn Triết rung cổ tay, tức thì phù triện kia liền bốc cháy nhưng khi y vừa định làm thêm động tác gì đó thì đột nhiên một làn gió nhẹ từ mặt hồ thổi tới.

Gió nhẹ thổi qua, phù triện đang bốc cháy trong tay Hàn Triết đột nhiên tắt ngúm.

Cùng lúc đó, chuỗi Phật châu trên tay Lý Mộ đột nhiên tỏa hào quang màu vàng kim chói mắt, Thanh Hồng kiếm trong tay cũng liên tục rung lên, phát ra những tiếng vù vù thanh thúy.

Tru Tà phù đang cháy lại đột nhiên tắt, tình cảnh này khiến Hàn Triết hơi sững sờ. Lửa của phù triện khác với lửa thông thường, sao có thể bị gió đêm thổi tắt được?

“Đầu lĩnh, lão đại, nước, trong nước!”

Ngay lúc này, âm thanh run rẩy của một tên bộ khoái vang lên.

Hàn Triết đưa mắt nhìn về phía mặt nước, thấy một cô gái áo trắng tóc dài đang từ trong nước chậm rãi tiến tới.

Cô gái thân vận y phục màu trắng, tóc dài tới eo, nước sống thoạt đầu chỉ cao không quá hông nàng, theo những gợn sóng nhấp nhô trên mặt nước, cô gái áo trắng từng bước, từng bước đi từ trong nước ra, mang theo một mùi thương thơm nhè nhẹ.

Cô gái bước tới gần, theo đó một luồng gió âm lạnh buốt cả xương cũng kéo đến. Dị động của Phật châu trên cổ tay và Thanh Hồng kiếm bên hông càng thêm mãnh liệt.

Sự căng thẳng đề phòng trong lòng Lý Mộ đã lên tới đỉnh điểm, bởi dù cả vào lúc gặp lại con Ác quỷ với thực lực đã tăng lên ở đêm hôm trước, Phật châu trên cổ tay hắn cũng không có phản ứng quyết liệt như thế.

Cùng là quỷ vật nhưng nữ quỷ trước mặt nếu so với ác quỷ kia thì mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Lúc này, nữ tử áo trắng thoáng nhìn qua phía Lý Mộ, tức thì hắn liền thất một cảm giác lạnh lẽo tới tận xương, đồng thời Phật châu trên cổ tay lập tức mờ tối đi, Thanh Hồng kiếm trong tay cũng trở lại trạng thái bình tĩnh như lúc đầu.

Nữ tử chầm chậm đi tới bên bờ, nhoẻn cười nhìn mọi người rồi nhẹ nhàng hỏi: “Ta đẹp không?”

Chương 19: Ảo cảnh

Dịch: Vong Mạng

Giọng nói của cô gái áo trắng kia uyển chuyển đáng yêu đến cực điểm, nó khiến nội tâm người nghe không khỏi rung động, nháy mắt liền không giữ được tâm thần nữa.

Ngay khi tâm thần thất thủ, cảnh sắc trong mắt Lý Mộ đột nhiên biến đổi.

Bên người không còn thấy cây cối, dòng suối nữa mà hiện ra trước mắt hắn là một sơn cốc với trăm hoa đua nở, chim hót líu lo, bươm bướm bay lượn, hơn nữa ngay trước mặt còn có hơn mười cô ái mặc quần lụa mỏng, uốn éo vòng eo, lả lơi khiêu vũ.

Những cô này eo thon hông nở, dung mạo dáng người không ai giống ai nhưng cô nào cũng là nhân gian tuyệt sắc. Các nàng hoặc thanh thuần, hoặc vũ mị, hoặc cởi mở hoặc uyển chuyển hàm xúc, hoặc nóng bỏng nhiệt tình, hoặc cao lãnh đầy thu hút…

Quan trọng hơn là, y phục bằng lụa mỏng trên người các nàng vốn đã đơn bạc, theo động tác uốn éo lắc lư, từng món từng món rớt xuống…

Theo những động tác càng lúc càng bạo dạn của những cô gái này, dục vọng nào đó trong lòng Lý Mộ bắt đầu điên cuồng dâng lên, làm thế nào cũng không áp chế nổi…

“Ảo cảnh!”

Lý Mộ bỗng tỉnh táo, trong lòng thầm nghĩ không ổn, một tay lập tức bấm niệm pháp quyết đồng thời thầm đọc: “Tâm nhược băng thanh, thiên tháp bất kinh; Vạn biến do định, thần di khí tĩnh; Trần cấu bất triêm, tục tương bất nhiễm; Hư không nịnh mật, hồn nhiên vô vật; Vô hữu tương sinh, nan dịch tương thành…”

Ảo cảnh cũng không đơn thuần chỉ là cảnh tượng hư ảo. Ảo cảnh cao thâm tựa như ác mộng, có thể phóng đại vô hạn chỗ thiếu hụt trong nội tâm người nhập ảo cảnh, dẫn động dục niệm ở chỗ sâu nhất trong tâm họ, thậm chí có thể kéo toàn bộ hiện ra.

Một khi không giữ được bản tâm, chìm đắm trong ảo cảnh sẽ bị người tạo ra ảo cảnh điều khiển.

Người tinh thông ảo cảnh thậm chí còn có năng lực vượt cấp giết địch.

Thanh Tâm Quyết của Đạo gia dù không có uy lực lớn như Cửu Tự Chân Ngôn nhưng ưu điểm là chỉ cần niệm trong đầu cũng có thể tạo ra hiệu quả. Lý Mộ thầm đọc Thanh Tâm Quyết mấy lần, đến khi mở mắt ra thì một chút dục vọng trong lòng kia đã hoàn toàn biến mất.

Hơn nữa vũ nữ trước mặt giờ cũng không cách nào khiến lòng hắn mảy may rung động.

Nhưng lòng hắn giờ lại chìm xuống tận đáy.

Nguyên do là bên trong ảo cảnh cũng không phải mình hắn mà Trương Sơn, Lý Tứ, thậm chí cả Hàn Triết cũng bị lôi vào.

Lúc này, Trương Sơn đang hớn hở mặt mày, nhảy múa cùng một cô nàng dáng người đẫy đà, mấy tên bộ khoái cũng trong tình cảnh tương tự, ngay cả Hàn Triết sau chốc lát lộ vẻ chống đỡ, cuối cùng dục vọng trong lòng cũng bị đốt lên, tay ôm một cô gái lạnh lùng, vẻ mặt sung sướng, hoàn toàn đắm chìm trong huyễn cảnh, ba tên bộ khoái cạnh Hàn Triết thậm chí còn bắt đầu cởi quần…

Khi bọn họ vừa chạm tới đai lưng, cả người đột nhiên đổ vật xuống đất, sau đó biến mất khỏi ảo cảnh.

Trong nháy mắt, trong ảo cảnh chỉ còn lại hai người.

Lý Tứ nhìn xung quanh một chút rồi ngoảnh đầu sang hỏi Lý Mộ: “Ta đang nằm mơ?”

Lý Mộ nhìn Lý Tứ, mặt lộ vẻ ngạc nhiên.

Nhưng cô gái này cực kỳ khêu gợi, bản thân Lý Mộ cũng xém gục, ngay cả Ngưng Thần cảnh Hàn Triết cũng không chìm trong ảo cảnh, vậy mà kẻ háo sắc nhất trong mắt mọi người là Lý Tứ lại có thể giữ vững lý trí, không những thế, ánh mắt y nhìn những cô gái kia không chút rung động, so với ánh mắt nhìn lão Vương và Trương Sơn hàng ngày chẳng khác gì nhau.

Lý Mộ kinh sợ nhìn y rồi hỏi: “Ngươi không việc gì chứ?”

Lý Tứ hỏi ngược lại: “Ta có thể có chuyện gì?”
Lý Mộ khó có thể tim hỏi tiếp: “Ngươi không động tâm?”

“Động tâm…”

Lý Tứ nhìn đám vũ nữ thân sắp không còn mảnh vải với động tác ngày càng táo tợn, khiêu khích kia, xong chỉ nhếch nhếch miệng, đáp bằng giọng khinh thường: “…với cái đám này?”

Lời này của Lý Tứ vừa ra, động tác của những cô gái kia lập tức ngưng lại, tiếp đó hơn mười cô gái kia đột nhiên biến mất.

Thay vào đó là một thiếu nữ dung nhan thanh tú.

Thiếu nữ này vận một chiếc váy đen dài cực kỳ kín đáo, so với những cô gái quần áo hở hang kia thì tuyệt đối không thể gợi lên chút sắc dục nào từ một nam nhân.

Nhưng thiếu nữ này vừa xuất hiện, chỉ trong nháy mắt, biểu cảm trên khuôn mặt Lý Tứ bỗng cứng đờ.

Lý Mộ biến sắc, dù không biết thiếu nữ này là ai nhưng dễ thấy tình hình của Lý Tứ rất không ổn, bất cứ lúc nào cũng có thể bị trầm luân trong ảo cảnh.

Chấp niệm hoặc dục vọng ẩn sâu trong lòng Lý Tứ đã bị cô gái đi từ trong hồ tới phát hiện ra.

“Thanh Thanh…”

Lý Tứ kinh ngạc nhìn thiếu nữ kia, ánh mắt từ từ trở nên đờ đẫn, chân chậm rãi bước về phía đối phương.

Lý Mộ muốn ngăn y lại nhưng lại phát hiện thân thể mình tựa như bị thứ gì đó giam cầm.

Hắn trơ mắt nhìn Lý Tứ vươn tay ra chạm vào khuôn mặt thiếu nữ kia, tiếp đó cả người y biến mất khỏi huyễn cảnh.

Mảnh sơn cốc lúc này chỉ còn mỗi một mình Lý Mộ.
Mà những cô gái vừa mới biến mất kia lại một lần nữa xuất hiện trước mặt hắn. Kỹ thuật nhảy múa của các nàng càng thêm uyển chuyển, động tác càng thêm bạo dạn, thậm chí như sắp dán vào người Lý Mộ…

Sau cùng, một cô gái thân hình đầy đặn ép sát vào người Lý Mộ, nhẹ nhàng thổi một làn hương thơm ngát, đoạn cả người nhẹ nhàng ngã vào ngực hắn, dịu dàng hỏi: “Ta đẹp không?”

Lý Mộ bình tĩnh đáp: “Thực xin lỗi, ta là người mù mặt, không biết ngươi có đẹp hay không…”

Điểm căn bản để phá vỡ ảo cảnh chính là thủ vững bản tâm, chỉ cần không bị sắc dục sai khiến thì dù là chủ nhân ảo cảnh cũng không thể làm gì được hắn.

Chỉ cần thoát khỏi ảo cảnh, Lý Mộ liền có lực lượng để tự vệ.

Huống hồ, bằng vào tình hình cơ thể hiện tại của Lý Mộ, cô nàng kia dù có quyến rũ thế nào thì cũng không câu dẫn nổi hắn.

“Công tử thật biết nói đùa…” Cô gái kia ngả hắn người vào ngực hắn, hai tay ôm cổ, thổi khí như lan rồi nũng nịu hỏi: “Là ta xinh đẹp hay nương tử nhà chàng xinh đẹp?”

“Ngại quá, tại hạ còn chưa lấy vợ…”

“…”

Nàng dường như bị hắn làm rối loạn tiết tấu, sau một thoáng trầm mặc lại đưa một tay vuốt ve ngực Lý Mộ, tiếp tục híp mắt hỏi: “Nơi này phong cảnh hợp lòng người, công tử có nguyện ý cung mấy tỷ muội chúng ta vui vẻ một chút không?”

Lý Mộ thầm thở dài, đời người ai mà không thích làm mấy chuyện vui vẻ nhưng bây giờ không phải lúc.

Thứ nhất, hắn biết rất rõ ràng ở nơi đây núi là giả, nước là giả, mỹ nhân trong ngực cũng là giả, một khi hắn đồng ý, nội tâm sẽ lộ kẽ hở, kết cục không khác gì Trương Sơn, Lý Tứ.

Thứ hai, cho dù tất cả trước mắt là thật nhưng hắn đã mất hết bảy phách, Tước Âm còn chưa thấy hy vọng ngưng tụ, buổi sáng vẫn thường không dậy nổi, vậy càng không có khả năng vui vẻ với nhiều cô như vậy, gắng lắm thì cũng chỉ trụ được hai, ba cô mà thôi…

Đối mặt lời mời mọc khêu gợi của cô nàng, Lý Mộ lắc đầu, trịnh trọng lên tiếng:

“Xin cô nương tự trọng.”

“…”

Nữ tử bỗng nhiên lật mặt, lộ vẻ giận dữ, lớn tiếng quát: “Ta không tin!”

“Nam nhân đều là đám khốn kiếp bị sắc dục thiêu thân, sao có thể có kẻ có mỹ nữ ngồi trong lòng mà vẫn không loạn, ngươi nhất định đang gạt ta!”

Nàng vừa dứt lời, tay đột nhiên thò xuống dưới sờ soạng, tiếp đó mặt lộ ra vẻ không thể tin nổi, cả kinh nói: “Làm sao có thể, ngươi…”

Phải chịu sỉ nhục không nam nhân nào nuốt trôi này, Lý Mộ nổi trận lôi đình, lửa giận trong lòng bùng lên, hai tay đã kết quá nửa Lục Đinh Ngọc Nữ Ấn, chữ Lâm kia cũng đã sắp ra khỏi yết hầu…

Thình lình trước mắt hắn nhoáng lên một cái, tiếp đó không còn thấy sơn cốc biến mất, biển hoa biến mất, cả đám vũ nữ kia cũng biến mất, trước mặt hắn lại là hồ nước đang lăn tăn hắt ánh trăng lên.

Bên bờ vịnh Bích Thủy, một cô gái tóc dài áo trắng dịu dàng thi lễ với Lý Mộ xong nói với giọng áy náy: “Thiếp thân cho rằng nam tử trên thế gian đều là loại bạc tình phụ nghĩa, trong mắt chỉ có tiền tài sắc dục, không thể tưởng tượng được trên đời còn có người có mỹ nữ ngồi trong lòng mà vẫn không loạn như công tử. Mới rồi là thiếp thân không đúng, thiếp thân ở đây bồi tội với công tử…”

Chương 20: Dị tượng

Dịch: Vong Mạng

***

Lý Mộ há hốc mồm, cảm giác nữ quỷ này đang mắng hắn nhưng lại không có bằng chứng.

Ấn trên tay kết sắp xong rồi, nàng đột nhiên lại đổi giọng khách khí làm hắn tiến thoái lưỡng nan, khó chịu không nói nên lời.

Sau cùng Lý Mộ vẫn là âm thầm triệt bỏ thủ ấn, chung quy lại là không thể đưa tay đánh lên mặt quỷ cười, quan trọng nhất là, đã có thể phóng xuất ra ảo cảnh mà ngay cả Hàn Triết cũng không chống đỡ nổi, thực lực của nữ quỷ trước mặt này rất có thể đã đạt tới Đệ Tam cảnh, thậm chí Đệ Tứ cảnh, coi như có Cửu Tự Chân Ngôn thì Lý Mộ cũng không phải đối thủ của nàng.

Hắn nhìn quanh một lượt, thấy đám người Trương Sơn, Lý Tứ cùng Hàn Triết đang nằm ngổn ngang đầy đất, nhưng cũng chỉ là hôn mê, hẳn không có gì đáng ngại, cũng không biết nữ quỷ áo trắng này ngăn cản bọn họ phá án, rốt cuộc là vì lý do gì?

“Thiếp thân Tô Hòa, không biết công tử xưng hô thế nào?”

“Lý Mộ.”Nữ quỷ này trông có vẻ là người nói đạo lý, sau khi giới thiệu lẫn nhau, Lý Mộ nhìn nhìn mấy người đang nằm trên đấy, ướm hỏi: “Không biết Tô cô nương có thể buông tha cho mấy vị đồng liêu này của ta không?”

Nữ quỷ tên Tô Hòa mỉm cười, đáp: “Thiếp thân đã ở vịnh Bích Thủy này hai mươi năm, chưa từng hại tính mạng người nào, bọn họ chỉ là hôn mê mà thôi, ngày mai sẽ tỉnh.”

Trong lòng Lý Mộ lập tức thông tỏ, nữ quỷ có đạo hạnh hai mươi năm thì việc Hàn Triết thua vào tay nàng cũng là vô cùng bình thường.

Tuy nói so với con người, các loại yêu vật tinh quái tu hành khó khăn hơn nhưng quỷ vật lại khác. Quỷ vật vốn là linh hồn con người chuyển hóa thành, trên phương diện tu hành, không chỉ yêu vật tinh quái mà thậm chí cả con người cùng đều không có ưu thế bằng chúng.

Thậm chí có một số rất ít trong số chúng, ngay ở thời điểm vừa mới chuyển thành linh thể đã có được thực lực ngang tu hành giả Trung Tam cảnh.

Lý Mộ nhìn nàng rồi lại hỏi: “Không biết vì sao cô nương lại ngăn trở chúng ta diệt trừ Oán quỷ câu hồn đoạt phách con người kia?”

Tô Hòa thở dài, khẽ đáp: “Công tử chỉ biết tới kết quả mà không biết nguyên nhân của việc nàng ấy đi câu hồn.”

Lý Mộ ngây ra một lúc xong mới thắc mắc: “Chẳng lẽ trong chuyện này còn có ẩn tình?”

Hắn vừa rồi đã cảm thấy nữ quỷ kia có chút kỳ quái, trên người nàng ta mặc dù có âm khí của quỷ vật nhưng lại không khiến tạo cho người ta cảm giác như thấy hung thần, trong khi những quỷ vật câu hồn nhiếp phách con người để tu luyện thường thường đều là sát khí ngút trời.

Tô Hòa nhìn thân ảnh vô cùng mờ ảo như sắp tan vỡ của nữ quỷ kia, hỏi: “Công tử có biết nàng là ai không?”

Lý Mộ lắc đầu.

Tô Hòa đáp một câu khiến người ta phải giật mình: “Nàng là vợ chưa cưới của Triệu Vĩnh.”

“Vợ chưa cưới của Triệu Vĩnh không phải con gái Quận thừa…” Lý Mộ kinh ngạc đáp, tiếp đó tựa như ý thức được điều gì đó liền nhướng mày, cảm giác chuyện này không đơn giản.

Tô Hòa buồn bã nói tiếp: “Nàng tên Lâm Uyển, là người có hôn ước từ nhỏ với Triệu Vĩnh. Vốn hai người định sang năm sẽ thành thân, nhưng mấy tháng trước, Triệu Vĩnh lại được Quận thừa nhìn trúng…”

Chuyện xảy ra sau đó giống y như Lý Mộ dự đoán.

Đại Chu có ba mươi sáu quận, trong mỗi quận, đứng đầu là Quận trưởng, dưới Quận trưởng chính là Quận thừa, nếu như có thể tạo mối quan hệ thân tình với Quận thừa, vậy tương lai tự nhiên sẽ sáng bừng.

Triệu Vĩnh được Quận thừa nhìn trúng nhưng không biết làm sao vì bản thân đã có hôn ước từ trước. Triệu gia ở Dương Khâu huyện cũng coi như là một gia tộc có danh tiếng, nếu vì lấy con gái Quận thừa mà hủy bỏ hôn ước, không chỉ tạo cái cớ cho người đời chê cười mà còn có thể khiến con đường thăng tiến vất vả lắm mới gây dựng được bị phá hủy.

Vì vậy gã chọn hoặc là không làm, nếu làm thì phải làm tới cùng, lấy lý do hẹn Lâm Uyển đi chơi sau đó dìm nàng chết đuối trong vịnh Bích Thủy rồi chôn xác ở bên bờ.

Cha mẹ Lâm Uyển mất sớm, trong nhà chỉ còn mình nàng nên sau khi nàng chết thì chuyện hôn ước tự nhiên sẽ chẳng còn ai nhắc tới.

Tô Hòa truyền một chút âm khí sang cho Lâm Uyển đang gần như sắp tiêu tán, xong kể tiếp: “Ngày đó ta thấy bên bờ oán khí ngút trời mãi không không tiêu tan, liền nhân lúc hồn phách nàng chưa tan biết giúp nàng ấy ngưng tụ ba hồn lại, sau đó lại giúp nàng tu hành, truyền cho nàng thuật pháp để nàng có thể báo thù, chỉ có điều nàng tu hành chưa được bao lâu đã vội vàng đi câu hồn Triệu Vĩnh…”

Lý Mộ nhìn hồn Triệu Vĩnh lơ lửng bên cạnh, cố kiềm nén ý nghĩ dùng một đạo lôi định bổ chết.
Sau khi thở sâu một hơi, tâm tình hắn dần bình tĩnh lại.

Đây mới chỉ là lời nói một phía của Tô Hòa, không thể tin hoàn toàn được. Lý Mộ suy nghĩ một chút rồi lên tiếng: “Nếu chuyện này là thật, ta sẽ báo cáo nha môn, trả lại công đạo cho nàng ấy.”

Lý Mộ mất hết bảy phách, muốn ngưng tụ phách thứ nhất Thi Cẩu thì không thể thiếu việc có được sự cảm kích từ người khác.

Bất kể là giúp người, giúp quỷ hay giúp yêu đều là con đường để thu thập vui mừng cảm kích.

Nhưng hắn làm như vậy cũng không phải chỉ vì nhận được sự cảm kích của Lâm Uyển, lý do lớn hơn là hắn không cam lòng với hành vì cầm thú của Triệu Vĩnh.

Với tư cách một bộ khoái, trừ bạo an dân, giải quyết oan tình cũng chính là chuyện nằm thuộc bổn phận của hắn.

Tô Hòa nhìn hắn, hỏi: “Tại sao phải giúp nàng?”

Lý Mộ suy nghĩ một chút rồi đáp: “Vì chính nghĩa.”

Tô Hòa nhìn sâu vào trong mắt hắn, hồi lâu sau mới thở dài, nói tiếp: “Trên đời này, người như công tử đã chẳng còn bao nhiêu, đáng tiếc, Lâm Uyển lại không thể thấy được kết cục của tên cầm thú kia…”

Lý Mộ kinh ngạc hỏi: “Vì sao?”

Tô Hòa nhìn nữ quỷ càng lúc càng mờ ảo kia, giải thích: “Đạo hạnh của nàng là do ta cưỡng ép đề thăng, căn cơ vốn không ổn định, vừa rồi lại bị tên kia đánh trọng thương, tối đa một khắc đồng hồ nữa sẽ hoàn toàn tiêu tán.”

Lý Mộ nhíu mày hỏi: “Ngay cả ngươi cũng không cứu được nàng sao?”

Tô Hòa lắc đầu đáp: “Ta tu Quỷ đạo, đả thương người dễ, cứu người khó. Căn cơ nàng đã bị hủy, trừ khi có cao nhân Phật môn, tụng kinh phổ độ cho nàng, chữa trị căn cơ, bằng không không thể về trời.”

Nàng duỗi một bàn tay ra, tức thì nơi lòng bàn tay có một đoàn u hỏa xuất hiện. Tô Hòa đưa mắt nhìn Lâm Uyển, nói: “Ngươi đã không thể thấy Triệu Vĩnh đền tội, ta liền lập tức đốt một hồn của hắn, như vậy dẫu hắn có may mắn sống sót thì nhất định cũng sẽ cả đời ngu ngốc, đây cũng xem như báo ứng của hắn…”

“Khoan đã!”

Lý Mộ kịp thời ngăn nàng lại, nói: “Triệu Vĩnh đã định hôn ước với con gái Quận thừa, huyện lệnh đại nhân rất coi trọng vụ án của hắn, nếu Tô cô nương tiêu diệt một hồn này, đồng nghĩa với việc trực tiếp tuyên chiến với huyện nha, tuyên chiến với triều đình, triều đình rất nhiều cao thủ, một khi truy xét, bất kể đạo hạnh ngươi sâu bao nhiêu thì cũng khó thoát khỏi trách nhiệm…”

Tô Hòa lại hồn nhiên như thể không sợ, cười lạnh đáp: “Vậy cứ để bọn họ tới!”

Nàng này có vẻ là một nữ quỷ cứng đầu, Lý Mộ nghe xong cũng đau đầu một hồi, chỉ đành nói lảng sang chuyện khác: “Hay là trước tiên chúng ta nghĩ cách cứu Lâm cô nương đã.” Tô Hòa lắc đầu nói: “Trừ khi ngươi có đủ Pháp lực Phật môn, hiểu Pháp kinh Phật gia, có thể phát ra Phật quang phổ độ, bằng không thì không thể cứu nàng.”

Mấy ngày nay, Lý Mộ cẩn thận nghiên cứu qua chuyện tu hành, cũng đã tích lũy thêm không ít kiến thức.

Pháp thuật thần thông của Phật môn và Đạo môn dù đều có uy năng to lớn nhưng phương thức tu hành khác biệt, pháp lực theo đó cũng không giống nhau.

Pháp thuật Đạo gia, hòa cùng biến hóa của trời đất, huyền bí quy dị, tu tới chỗ cao thâm thì có thể khu quỷ thông thần, thậm chí xoay vần tạo hóa.

Còn thần thông Phật môn dù biến hóa hạn chế nhưng có thể cương, cũng có thể nhu, cương có thể khu quỷ, nhu có thể độ quỷ, chỉ cần tụng niệm Pháp kinh liền có Phật quang xuất hiện, về phần khu quỷ hay độ quỷ, hoàn toàn phụ thuộc vào ý niệm của người tụng kinh.

Tổng thể mà nói, Phật Đạo hai nhà, ai cũng có sở trường, sở đoản riêng.

Lý Mộ dù đi đường tu hành Đạo môn nhưng trong chuỗi Phật châu mà hòa thượng kia cho hắn lại ẩn chưa pháp lực Phật môn, chỉ cần mượn dùng một chút là lập tức có thể thi triển thần thông Phật môn.

Vấn đề lớn nhất là hắn không biết Pháp kinh Phật môn, thế nên giờ cứ coi như có thể mượn dùng một chút pháp lực Phật môn thì cũng là phí công.

Lý Mộ ngẫm lại, Pháp kinh chính là kinh Phật, nếu như Đạo Đức Kinh có thể thay cho Đạo Kinh, vậy những tác phẩm kinh điển khác của Phật môn cũng chưa chắc không thể thay thế Pháp kinh. Thoáng suy nghĩ một chút xong hắn liền đề nghị: “Hay là để ta thử một chút…”

Tô Hòa kinh ngạc hỏi: “Ngươi biết Phật hiệu?”

Lý Mộ đáp ngay: “Không biết, nhưng có thể thử một chút.”

Lý Mộ từng đọc qua không ít kinh Phật nhưng giờ không còn lá bùa kia, Kim Cương Kinh, Bát Nhã Kim và mấy loại kinh thư khác, hắn một câu cũng không nhớ nổi, cuốn mà hắn nhớ chỉ có mỗi Tâm Kinh.

Sở dĩ hắn nhớ được Tâm Kinh không chỉ bởi nó là một trong những tác phẩm kinh điển được lưu truyền rộng rãi nhất của Phật giáo, mà còn bởi nó cô đọng súc tích, đúng là dài có ưu điểm của dài, ngắn có cái lợi của ngắn.

Chính vì Tâm Kinh quá ngắn, cả quyển sách chỉ có hơn hai trăm chữ, rất dễ để học thuộc lòng, rất nhiều người không phải Phật tử cũng có thể thuận miệng nói làu làu mấy câu “Sắc tức thị không, không tức thị sắc…”

Sau khi đã hạ quyết tâm, Lý Mộ lấy chuỗi Phật châu ra cầm trong tay, dẫn một chút pháp lực từ nó vào trong cơ thể mình, tiếp đó khoanh chân ngồi xuống, nhắm mắt tập trung tư tưởng, nhỏ giọng lẩm nhẩm: “Ngài Bồ Tát Quán Tự Tại khi thực hành thâm sâu về trí tuệ Bát Nhã Ba la mật, thì soi thấy năm uẩn đều là không, do đó vượt qua mọi khổ đau ách nạn. Nầy Xá Lợi Tử, sắc chẳng khác gì không, không chẳng khác gì sắc, sắc chính là không, không chính là sắc, thọ tưởng hành thức cũng đều như thế…(1)”

Trong đêm tối, bên bờ vịnh Bích Thủy, chỉ có tiếng tụng kinh của Lý Mộ đều đều vang lên.

Đột nhiên, sắc mặt Tô Hòa đại biến, tức tốc phất tay áo cuốn hồn Lâm Uyển lui ra sau mấy trượng.

Nàng đứng xa xa nhìn Lý Mộ, mặt tràn ngập vẻ kinh sợ.

Giờ phút này, sau lưng Lý Mộ, kẻ đang ngồi nhắm mắt khoanh chân trên bãi cỏ, có một quang luân(2) màu vàng từ từ xuất hiện.

Đêm khuya, trong tất cả các ngôi chùa nằm rải rác khắp các nơi của Bắc quận, vô số hòa thượng đang ở Phật điện niệm kinh nhất loạt mãnh liệt ngẩng đầu lên.

Chỉ thấy kim thân Phật tượng trên đỉnh đầu bọn họ đột nhiên tỏa Phật quang rực rỡ, chiếu cả tòa Phật điện sáng như ban ngày.Niệm một lượt Tâm Kinh xong rồi mà vẫn không phát giác ra có dị tượng gì, Lý Mộ cảm thấy hơi thất vọng. Nhưng khi hắn mở mắt ra, thình lình bị một đạo ánh sáng chói lòa chiếu vào làm hắn không mở nổi mắt, đồng thời miệng không khỏi kinh hãi kêu lên: “Cái gì sáng quá vậy trời?”

Chú giải:

1. Vì Kinh Phật hay giáo lý Đạo gia rất thâm thúy, cần phải có trình độ và cả quá trình nghiên cứu, hơn nữa là việc dịch hay không không gây ảnh hưởng lớn tới việc nắm bắt cốt truyện nên mình xin không dịch mà giữ nguyên gốc hoặc sẽ đưa bản dịch được công nhận từ những người có chuyên môn. Như đoạn ở (1) là mình lấy từ bản dịch của hiệp hội Phật giáo Việt Nam chứ bản thân mình không có trình độ để dịch các tác phẩm kinh điển như vậy.

2. Quang luân: Vòng tròn ánh sáng

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau