BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 96 - Chương 100

Quyển 3 - Chương 31: Vĩ thanh

Đêm đã khuya, La Nhận một mình ngồi trên hàng ghế ngoài hành lang bệnh viện.

Rất nhiều chuyện phải làm, ai nấy đều đang rất bận rộn, Viêm Hồng Sa và Một Vạn Ba đến hiện trường xảy ra chuyện, Tào Nghiêm Hoa quay lại Liêm Diễm, cố gắng đi tìm Liên Thù, chú Trương đang hỏi thăm bác sĩ tình hình, còn phải nghĩ mọi biện pháp liên lạc với Hoắc Tử Hồng, bác Trịnh đang ứng phó với cảnh sát giao thông và bên gây chuyện, vẫn phải trông nom Sính Đình đang lên cơn quấy ầm ĩ.

Chỉ có La Nhận là không làm gì cả, trong đầu anh loạn thành một mớ bòng bong, phòng ICU không cho phép vào trông bệnh nhân, anh chỉ muốn ngồi chờ bên ngoài phòng bệnh, không muốn để ý đến bất kì một chuyện vụn vặt nào hết, cảm thấy rất phiền, từng khuôn mặt, từng cái mồm há ra ngậm vào đều rất phiền.

Bác sĩ nói, Mộc Đại đã rơi vào hôn mê, não bộ có ngoại thương, nhưng quét CT thì không thấy bị tụ máu hay sưng tấy gì lớn, tạm thời không xác định được có cần mổ sọ hay không, chỉ có thể đồng thời vừa dùng thuốc điều trị vừa quan sát, hi vọng bệnh nhân có thể tự mình tỉnh lại.

Không có thông tin gì chắc chắn, bởi đó là đại não, là bộ phận phức tạp khó hiểu nhất của cơ thể người, có người bị đánh nát nửa bộ não mà vẫn có thể sinh hoạt bình thường, nhưng cũng có người chỉ va đập một phát thôi đã không thể nào tỉnh dậy được nữa.

Giống như có người phụ nữ thì sinh đẻ dễ như đẻ trứng, có người lại có thể vì khó sinh mà mất mạng.

Khoa học phát triển đến ngày nay, có thể lên trời xuống biển, nhưng vẫn không thể phân tích hết được bản thân loài người.

Cảnh sát nghi ngờ là cố ý giết người, bởi trong cơ thể Mộc Đại có chất gây mê còn sót lại, đồng thời trên cổ có rất nhiều vết dây thắt sâu hoắm.

Nhưng người say rượu gây ra tai nạn lại khai rằng, đây là tự sát, tuy gã uống rượu, phản ứng trì trệ, nhưng chưa đến mức thần chí không rõ – cô gái này tự mình xuất hiện trước xe.Đủ loại ý kiến, từng câu từng chữ lởn vởn bên tai.

Một tiếng trước, chú Trương nổi giận rất lớn với anh, hỏi: “La Nhận, cậu làm sao thế hả, vì sao Mộc Đại đi theo cậu, giúp đỡ cậu mà lại xảy ra chuyện lớn như vậy?”

Thực ra chuyện không thể trách La Nhận, Mộc Đại chạy việc cho Phượng Hoàng Lâu, cũng không thể coi là giúp đỡ La Nhận, nhưng con người là thế đó, có chuyện xảy ra, lửa giận chưa chắc đã trực tiếp trút vào hung thủ mà lại bạt lên những người liên quan.

Nếu nó không phải bạn gái cậu…

Nếu sáng sớm nó không đi tìm cậu…

Truy tìm căn nguyên như vậy, mọi cái sai đều thành tại anh.

La Nhận không thanh minh một câu nào, anh chỉ thấy phiền, thậm chí anh còn không nhớ rõ là ai khuyên chú Trương rời đi.

Anh chỉ nhớ lời bác sĩ: Não không bị tụ máu, không có sưng tấy, đợi bệnh nhân tự mình tỉnh lại, nếu tỉnh lại được thì không có vấn đề gì lớn, nếu không tỉnh thì rất khó nói.

Anh chỉ muốn chờ ở đây.

Trong hành lang vang lên tiếng bước chân, xen lẫn với những tiếng ơ a không nhịn được Sính Đình.

Là bác Trịnh.

Bác Trịnh nạt Sính Đình, bảo cô không được nghịch ngợm, sau đó ngồi xuống cạnh La Nhận, há miệng ra mấy lần mà mãi không nên lời, câu đầu tiên nói ra, ít nhiều vẫn là muốn biện hộ cho mình.

“La Nhận này, bác thật sự không biết cô Liên kia lại có thể như vậy…”

La Nhận không muốn nghe: “Cảnh sát giao thông nói thế nào?”

Bác Trịnh bình tĩnh lại: “Hình như là nói, muốn tái dựng lại hiện trường xảy ra tai nạn gì đó, nói là, nếu quả thật giống như tài xế nói, Mộc Đại tự mình đứng dậy, sau đó bị đâm, xung lực lớn như vậy, khả năng chết ngay tại chỗ rất cao, họ cảm thấy có gì đó không đúng…”

Như có ý ở ngoài lời, La Nhận ngẩng đầu lên: “Có ý gì?”

“Bọn họ suy đoán, Mộc Đại lúc đó phần nào có chút phòng bị cho bản thân… Cho dù không phải là phòng bị thì nhất định cũng là làm giảm xóc…”

Nhưng loại giảm xóc cũng tương tự như thu người giữa không trung, người thường chắc chắn là không làm được, bác Trịnh lúc đó nghe xong, vội nói là Mộc Đại luyện võ từ nhỏ, cảnh sát nghe vậy thì cảm thán, người tập võ đúng là không giống người thường, dù khi đó ý thức mơ hồ nhưng phản xạ của cơ thể cũng vẫn vượt xa người thường.

Thật vậy sao? Trong lòng La Nhận tìm lại được một thoáng an ủi nhàn nhạt.

Bác Trịnh ấp úng, không biết nên nói thế nào: “Hay là, Tiểu Đao này, cháu về nghỉ ngơi trước đi, ở đây đã có y tá trông nom rồi. Bác nghe nói lão Trương nổi giận với cháu, xem chừng hẳn là sẽ không cho cháu vào đó đầu tiên đâu…”

La Nhận ngắt lời bác: “Cháu chỉ muốn chờ ở đây thôi.”

Bác Trịnh thở dài, Sính Đình lại bắt đầu quấy, khóc lóc nằng nặc đòi đi ngủ.

La Nhận nói: “Bác đưa Sính Đình về trước đi.”

***

Tờ mờ sáng, La Nhận nhận được điện thoại của Tào Nghiêm Hoa, tiếng chuông từng hồi vang lên, nghe rất gấp gáp.

Vậy mà anh lại không lập tức phản ứng lại ngay, đến tận khi y tá đi ra chỉ vào túi áo anh, anh mới nhận ra điện thoại đang reo.

Bắt máy, Tào Nghiêm Hoa gấp gáp gào lên.

“Anh Tiểu La, anh mau tới đây đi, bọn tôi tìm được Liên Thù rồi…”

Liên Thù?

Con ngươi La Nhận phút chốc co thít lại, cả người đứng bật dậy khỏi ghế.

***

Tào Nghiêm Hoa chặn được Liên Thù, ít nhiều cũng là nhờ may mắn.

Gã nghĩ, nếu Liên Thù cảm ứng được thanh Hung Giản thứ ba, tiếp đó bị ảnh hưởng đến thần trí là vào lúc đến tìm bác Trịnh sớm hôm đó, vậy thì một loạt mưu tính của cô đều là tiến hành nóng vội.

Bác Trịnh từng đề cập, Mộc Đại đi tìm Liên Thù cách thời gian Liên Thù rời đi không bao lâu.

Hại người xong muốn đào thoát, dù sao cũng phải thu thập chút ít, gia nghiệp của Liên Thù vẫn còn ở đó, khả năng hoàn toàn vứt hết không lớn, nhất là cái món trấn tiệm một trăm tám mươi tám ngàn cô ta nâng niu như trân bảo kia, sao cô ta chịu cam lòng nói bỏ là bỏ chứ?

Rất có thể cô ta sẽ quay lại tiệm.

Bởi vậy nên Tào Nghiêm Hoa nhanh chóng quyết định, tuần tra qua lại quanh mấy con hẻm nối thông tới tiệm, trời chưa sáng, thành cổ yên lặng không chút tiếng người, Tào Nghiêm Hoa nhẫn nại chờ đợi, cho đến khi thấy bóng dáng Liên Thù xuất hiện ở một con ngõ tắt không người.

Cô như say rượu, nghiêng nghiêng ngả ngả, trong lòng Tào Nghiêm Hoa rất căng thẳng, cầm một cục gạch đi tới, đập một phát khiến cô ngã lăn xuống.

Lúc Liên Thù ngã xuống đất, vang lên một tiếng trầm nặng, Tào Nghiêm Hoa sợ đến độ tim muốn nhảy khỏi họng, cũng may quanh đó không có ai, gã đi đường vòng, kéo Liên Thù vào từ cửa sau Phượng Hoàng Lâu.

Quán còn chưa khai trương, mọi ngóc ngách đều tỏa ra mùi sơn sửa trang hoàng, Tào Nghiêm Hoa vào quán rồi mới bắt đầu run rẩy, hồi trước gã làm trộm, cũng chỉ là loại trộm “ôn hòa”, đả thương người thế này thật sự là lần đầu tiên.

Gã cảm thấy, mình không thể tự xử lí được tình huống này, cảnh sát chắc chắn rất nhanh cũng sẽ tra ra Liên Thù, việc mình làm sẽ bị liệt thành gì? Quấy rối chấp pháp? Giam cầm bất hợp pháp?

Gã gọi điện tìm Một Vạn Ba, Viêm Hồng Sa, định bụng hỏi ra chút đầu mối rồi mới tìm La Nhận, ai ngờ…

“Không nói à?”

“Ừ.” Tào Nghiêm Hoa nắm ống nói, hơi run tay, trời nhanh chóng chuyển sáng, nắng ban mai dần rọi xuống, trời càng sáng, gã càng thêm hoảng hốt, “Cô ta nói mình không nhớ rõ, tôi hỏi rất nhiều lần rồi, cũng từng đe dọa cô ta, nhưng cô ta chết cũng không hé răng một câu.”

La Nhận cười gằn: “Vậy để tôi giúp cô ta nhớ lại.”

Giọng điệu này…

Tào Nghiêm Hoa rùng mình.

***

La Nhận tới rất nhanh, vào từ cửa trước, ầm một tiếng đóng cửa, vươn tay chốt chặt cửa.

Lúc làm điều này, mắt anh nhìn chằm chằm vào Liên Thù đang ngồi trên ghế.
Nói cho đúng, cô không phải đang ngồi mà là bị trói trên ghế, nhưng cách trói tương đối nhẹ nhàng, đám Tào Nghiêm Hoa đúng là đã đe dọa cô, có điều cũng chỉ là để phô trương thanh thế, cô cũng chẳng sợ sệt bao nhiêu.

La Nhận đi qua, giật miếng băng dán bít miệng cô ra, động tác rất maajnh, Liên Thù bị đau, nhíu mày lại.

“La Nhận, các anh không có quyền làm thế này! Muốn hỏi cũng phải là cảnh sát hỏi tôi, tôi sẽ kiện các anh!”

Một Vạn Ba hơi khẩn trương, xuyên qua khe mành trúc ngó ra ngoài, rất sợ tiếng Liên Thù sẽ thu hút người qua đường.

La Nhận không đoái hoài gì đến cô, vươn tay chộp về phía cổ cô, Liên Thù trong vô thức muốn tránh, nhưng không tránh né, La Nhận nắm lấy sợi dây đeo trên cổ cô kéo ra, miếng hổ phách màu son hiện ra.

Ngay sau đó, anh giật mạnh một cái.

Viêm Hồng Sa đoán ra được dụng ý của La Nhận, vội cầm một cái chậu vào bếp hứng nước, hứng được nửa chậu thì bưng ra, La Nhận thuận tay ném miểng hổ phách vào, miếng hổ phách lập tức chìm xuống đáy chậu.

Lúc này anh mới cất tiếng hỏi cô: “Cô biết Mộc Đại là bạn gái tôi đúng không?”

Liên Thù nói: “Tôi đã nói rất nhiều lần rồi, tôi thật sự không nhớ rõ!”

La Nhận: “Nhớ lại lần nữa xem.”

Lúc anh nói, ngữ khí ôn hòa, tỏ ra rất nhẹ nhàng bình thản, Liên Thù không coi ra gì: “La Nhận, anh đừng tự gây phiền toái cho mình, các anh thế này là giam giữ bất…”

Còn chưa dứt lời, La Nhận thoắt cái thay đổi sắc mặt, nhấc chân đạp mạnh một cái lên tay vịn của ghế, ghế vừa lùi ra sau vừa xoay vòng, mang theo cả Liên Thù đập vào tường rồi ngã đổ ra sàn.

Đám Tào Nghiêm Hoa và Viêm Hồng Sa cũng biến sắc.

“Đe dọa” trước đó của Tào Nghiêm Hoa đơn giản cũng chỉ là “Cô có tin tôi quất cô không, có tin tôi đánh cô không”, nhưng nếu thật sự bảo gã xuống tay với cô gái trẻ xinh đẹp này, gã không thể làm được, mà La Nhận vừa tới đã động thủ, hoàn toàn khiến gã sợ đến bối rối.

Trong ấn tượng của gã, La Nhận trước nay vẫn luôn lịch sự lễ độ, đến cả chửi thề nói tục cũng chẳng văng ra được mấy câu, đối xử với Mộc Đại thì càng chiều chuộng hết sức, Tào Nghiêm Hoa vẫn cảm thấy, anh tuyệt đối chính là loại đàn ông hòa nhã không bao giờ động tay động chân với phụ nữ.

Gã lắp bắp: “Anh Tiểu La, anh anh anh…kiềm chế một chút…”

Dù sao cũng là xã hội pháp trị, tự mình bắt Liên Thù lại, trong lòng gã đã thấp thỏm lắm rồi, rất sợ để lại hậu hoạn, sao chịu nổi La Nhận ra tay như vậy chứ.

La Nhận làm như không nghe thấy, chậm rãi đi tới trước mặt Liên Thù, ngồi xổm xuống, vươn tay ra nhấc cổ áo cô, xách cả người cả ghế dựng lên.

Mặt Liên Thù trắng bệch.

La Nhận nói: “Đời tôi hận nhất là người khác động vào người của tôi, anh em của tôi, người yêu của tôi, tôi hận nhất là người khác động tới họ!”

Nói đến đây, sắc mặt đột ngột chuyển dữ tợn, tay chộp về phía trước, bóp ngay trúng cổ Liên Thù.

Da đầu Một Vạn Ba tê rần, cùng Viêm Hồng Sa một trái một phải tiến lên kéo La Nhận lại: “La Nhận, bình tĩnh, bình tĩnh lại đã.”

La Nhận nhoẻn cười, buông tay ra, Viêm Hồng Sa và Một Vạn Ba đỡ vững lấy Liên Thù và cái ghế, tóc cô hơi rối, má phải không biết có phải là ban nãy bị đụng hay không mà sưng lên một cục.

La Nhận quay đầu liếc Tào Nghiêm Hoa, thực sự cứ như ma nhập, Tào Nghiêm Hoa vậy mà lại hiểu ngay tắp lự, vội vàng kéo một cái ghế qua.

La Nhận ngồi xuống ghế, đối diện Liên Thù, hỏi cô: “Có ấn tượng gì không?”

Liên Thù bắt đầu thấy sợ, nói mà nghẹn ngào: “Tôi thật sự không nhớ rõ mà La Nhận.”

La Nhận cười cười: “Tôi tin.”

Anh ngả ra sau dựa vào lưng ghế, dường như hơi uể oải, một hồi lâu không nói gì, lâu đến mức đám Viêm Hồng Sa bắt đầu thấy bất an.

“Tôi hỏi, cô trả lời, đừng có giở trò trí trá, cũng đừng mong tôi khách khí với phụ nữ.”

Liên Thù thấy được, anh đối xử với phụ nữ còn chẳng khách khí bằng đám Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba.

“Quê cũ của cô là ở vùng Kiềm Quế, gần Tứ Trại, phải không?”

Liên Thù bỗng trợn to mắt, đôi môi tái nhợt hơi mấp máy, tựa hồ muốn nói gì.

Ngay sau đó, La Nhận hỏi: “Mẹ cô, có phải từng sinh ra một người rừng không?”

***

Liên Thù im lặng một hồi, đột nhiên, khôi phục lại dáng vẻ dửng dưng.
“Đã biết cả rồi à,” Cô nói, “Đúng vậy đấy.”

“Năm đó đã xảy ra chuyện gì?”

Liên Thù cắn môi, vẻ mặt có phần đau thương.

“Cũng chẳng có gì, các anh hỏi vậy, chắc cũng biết không ít rồi nhỉ. Khi đó, ai cũng nói trong núi có người rừng, nhưng cũng chưa từng có ai thật sự trông thấy, cũng không để tâm, mãi cho đến một ngày, mẹ tôi vào núi, bị…”

Cô cười cười: “Chuyện chính là như thế. Bố tôi ở trong trại, khuya lắm rồi vẫn không thấy mẹ tôi về, bèn dẫn người lên núi tìm, lúc tìm được, người rừng đã sớm chạy mất.”

La Nhận mặt không đổi sắc: “Sau đó, bố cô tìm thợ săn?”

“Đúng vậy, giống như anh thôi, có ai lại không hận người khác động tới vợ mình? Huống hồ còn là một con súc sinh. Bố tôi dẫn người vào núi truy lùng, cuối cùng cũng bắt được.”

Viêm Hồng Sa chen vào: “Giết nó?”

Liên Thù đáp: “Đúng, giết rồi kéo về, cắt thịt bỏ nồi, chắc là còn vớt ra ăn vài miếng nữa – ăn vài miếng rồi mới xả hận được.”

Lúc nói lời này, cô nghiến răng, hận ý dường như đến ngày hôm nay vẫn chưa cởi bỏ được.

La Nhận hỏi: “Sau đó thì sao?”

Liên Thù cười khổ: “Ban đầu, mọi người đều mong là mọi chuyện sẽ trôi đi như vậy. Bố tôi cố gắng thương yêu mẹ tôi, không ghét bỏ bà ấy, chỉ hi vọng thời gian sẽ chữa lành tất cả, ai ngờ, sau đó, mẹ tôi lại mang thai.”

“Ban đầu cũng chưa nghĩ gì tiêu cực, đều hi vọng là con của bố tôi, không muốn lại giày vò nữa. Ai ngờ, đứa con vừa đẻ ra…”

Cô bật cười khanh khách, cười bi thảm: “Chuyện này sao còn có thể giả vờ được nữa, sinh ra đã mọc lông khắp người, vừa nhìn đã biết là nghiệt chủng của con súc sinh kia. Bố tôi không chịu nổi, nói với mẹ tôi, không xuống tay bóp chết được thì ném đi, ném xa xa vào sâu trong núi ấy.”

“Mẹ tôi nói, bà sẽ tự ném.”

Nước mắt cô rơi xuống.

Viêm Hồng Sa thở dài, con gái dù sao cũng dễ mềm lòng, nắm khăn giấy trong tay trong tay, muốn lau nước mắt cho Liên Thù, chợt nghĩ tới Mộc Đại, tay siết thành nắm đấm, trong lòng cũng cứng rắn trở lại.

Liên Thù hít một hơi, cố hết sức tỏ ra dửng dưng: “Tôi cũng không biết bà ấy nghĩ gì, bà ấy không đành lòng ném bỏ mà lại lén lút giấu con bé người rừng kia ở gần đó…”

La Nhận hỏi: “Bố cô phát hiện ra?”

“Tôi phát hiện ra trước. Khi đó tôi còn nhỏ, thích quấn lấy mẹ, chắc mẹ tôi cũng cho rằng tôi còn nhỏ, không hiểu chuyện nên đôi lúc còn dẫn cả tôi theo.”

“Con bé người rừng ít tuổi hơn tôi, nhưng dáng người lớn hơn tôi, không biết nói, ban đầu tôi hơi sợ, nhưng về sau chơi quen rồi cũng không sợ nữa, thường theo mẹ tôi tìm nó chơi, cùng nó đi hái quả, dạy nó vẽ…”

Nghe đến đó, tim Tào Nghiêm Hoa run lên, vô thức liếc thoáng qua Một Vạn Ba. Bởi vậy nên người rừng kia đối xử tốt với Một Vạn Ba, cũng không phải là vì “nghệ thuật là không biên giới” gì đó hay vì thưởng thức tài hoa của Một Vạn Ba, mà nguyên do là bởi Liên Thù sao?

Liên Thù dạy người rừng vẽ.

“Nhưng, chuyện trên đời, không việc gì có thể giấu giếm hoàn toàn được, bố tôi dần phát hiện ra không đúng, có lần ông ấy kéo tôi lại hỏi chuyện, tôi đã nói ra, sau đó…”

Cô cười khổ: “Cái nhà ấy, kể từ lúc đó bắt đầu tan nát, nhưng dù ầm ĩ đến thế nào đi chăng nữa, trước mặt người ngoài, bố tôi vẫn sẽ giúp mẹ tôi giấu giếm…”

“Tôi cảm thấy bố tôi rất đáng thương, đúng vậy, lúc đó tôi còn nhỏ, mới năm, sáu tuổi, nhưng các anh đừng tưởng trẻ nhỏ không biết gì, từng chuyện đều biết rất rõ trong lòng. Tôi càng thương bố tôi thì càng hận mẹ tôi, hận con ranh tạp chủng kia. Rất nhiều lần, tôi muốn rêu rao chuyện ra ngoiaf, trong trại có lão tộc trưởng quản lí, lão tộc trưởng nói một, người khác không thể nói hai, nhưng mẹ tôi dọa tôi, nếu tôi nói ra, mẹ tôi sẽ đánh tôi.”

La Nhận nhìn cô: “Nhưng cuối cùng cô vẫn nghĩ ra cách, phải không?”

Liên Thù cười nhạt: “Bình thường, mẹ tôi vẫn dặn con ranh tạp chủng kia là đừng vào trại, đừng gặp người khác, không được xuất hiện, tôi đều nghe thấy hết cả.”

“Sau nữa, có một ngày, tôi ngắm thấy có cơ hội, mẹ tôi đi hái thuốc, để tôi chơi với con ranh tạp chủng kia, tôi bỏ một cây nấm dại vào miệng nhai, sau đó…”

Đầu Một Vạn Ba bỗng như muốn nổ tinh, như bị động kinh sấn lên phía trước một bước: “Sau đó, cô trúng độc, phải không?”

Liên Thù nhìn hắn khó hiểu, như hoang mang không hiểu sao hắn lại biết: “Tôi giả vờ bị đau bụng, tôi từng nghe người trong trại nói, có một số loại nấm dại không thể ăn, ăn vào sẽ bị đau đớn mà lăn lộn trên đất, sùi bọt mép, còn có thể chết. Tôi bèn giả bộ mình sắp chết, chỉ về phía trại, lặp đi lặp lại ra dấu tôi phải về đó. Con ranh tạp chủng sợ hãi, nhất thời lại không tìm thấy mẹ tôi, nó liền mang tôi về, lúc kéo lúc ôm…”

“Kết quả anh cũng đoán ra được rồi đấy, nó xuất hiện trong trại, trai gái già trẻ đều xông hết ra đuổi đi, nó hoảng sợ chạy bừa, mất hút, không ai biết nó chạy đi đâu.”

Trên mặt cô lộ ra nụ cười đắc ý, giờ nghĩ lại, cô vẫn đắc ý như trước.

La Nhận nói: “Khi đó cô mới chỉ có sáu tuổi.”

Liên Thù như bị chạm trúng vẩy ngược, sắc mặt đột nhiên hung tợn: “Sáu tuổi thì làm sao?”

“Đến giờ tôi cũng chưa từng hối hận, tôi không làm gì sai. Người sai là mẹ tôi! Bà ấy có gia đình, có chồng có con, bị một con súc sinh cưỡng hiếp mà cũng dậy lên được bản năng làm mẹ, quan tâm đến con ranh tạp chủng kia? Nhà tôi tan nát cả rồi! Bố tôi vô dụng, không ra tay được, nên tôi phải làm chút gì đó, đánh đuổi con ranh tạp chủng kia đi, đuổi đi càng xa càng tốt!”

Mặt trời đã lên, ánh nắng xuyên qua mành trúc hắt lên mặt cô, từng lằn từng lằn, vệt sáng vệt tối.

Cô lẩm bẩm như lên cơn tâm thần: “Là bà ta sai, là bà ta sai!”

“Sau đó thì sao?”

“Sau đó, mẹ tôi hái thuốc trở về, nghe được chuyện này, lúc đó bà ấy không nói gì, đêm xuống, bố tôi uống rất nhiều rượu, ngủ say như chết. Tôi nhớ…”

Cô cười: “Tôi nhớ, đến nửa đêm, trời mưa, mẹ tôi xách cái làn, bỏ thức ăn vào đó, tôi bò từ trên giường xuống, nhìn bà ấy chằm chằm, bà ấy không phát hiện ra tôi, thu thập xong thì mở chốt cửa, tôi lập tức lao tới, ôm chân bà ấy, không cho bà ấy đi.”

“Mẹ tôi dỗ tôi, nói, gần đây có một nhóm người ngoài lên núi, vào rừng đào tìm gì đó, nếu để họ gặp được con ranh người rừng kia, nhất định sẽ đánh chết nó mất. Bà ấy lo lắng, muốn ra ngoài tìm…”

“Bà ấy bảo tôi ở nhà chờ, nói tìm được rồi, sẽ quay trở lại…”

Viêm Hồng Sa rụt người, hỏi cô: “Nhưng không quay lại phải không?”

“Không quay lại.”

Cô im lặng rất lâu, lúc Viêm Hồng Sa tưởng câu chuyện đến đây là hết, Liên Thù lại mở miệng.

“Mấy năm sau đó, người trong trại lục tục chuyển ra ngoài, nửa là vì trong núi không dễ kiếm sống, nửa là vì lời đồn có người rừng. Nhà tôi gần như là nhóm cuối cùng ở lại, năm đó, vào sinh nhật tôi, sáng sớm lúc mở cửa ra thì thấy trước cửa có gì đó…”

Ánh mắt cô rơi xuống miếng hổ phách chìm dưới đáy chậu nước.

“Là một con búp bê Tảo Tình Nương may bằng vải vụn, đường may rất vụng về, và một miếng hổ phách.”

“Con búp bê Tảo Tình Nương đó, tôi vừa nhìn đã biết là mẹ tôi may. Bởi vì đa số Tảo Tình Nương trong trại đều là cắt bằng giấy, chỉ có mẹ tôi mới thích lấy vải vụn ra làm Tảo Tình Nương, tôi không biết vì sao tay nghề may vá của mẹ tôi lại đột nhiên kém đi nhiều như vậy, nhưng tôi vừa nhìn đã biết là bà ấy làm. Tặng về đây làm gì chứ? Trước đây chính bà ấy là người vứt bỏ bọn tôi để sống cùng con ranh tạp chủng kia, giờ tặng về làm gì?

“Tôi nói với bố tôi, chúng ta cũng chuyển đi thôi, tôi không muốn tiếp tục ở lại cái trại này nữa.”

“Ngày rời đi, tôi cứ cảm thấy bà ấy núp trong rừng nhìn mình, lúc đi qua giếng nước ở trung tâm trại, tôi vứt Tảo Tình Nương vào đó, tôi muốn bà ấy biết, tôi không thèm.”

La Nhận nói: “Nhưng hổ phách thì không ném đi?”

Liên Thù hơi ngơ ngẩn.

“Vốn cũng định ném, nhưng không biết vì sao, ma xui quỷ khiến thế nào lại đeo lên cổ, đó giờ vẫn đeo. Giống như hôm nay vậy… chẳng biết ma xui quỷ khiến thế nào, tôi lại làm một số việc, nhưng tôi không biết vì sao, chỉ làm vậy thôi.”

Quyển 3 - Chương 32: Ngoại truyện

Liên Thù truy mãi vẫn không ra được mảnh ký ức nào liên quan đến chuyện Mộc Đại gặp phải tai nạn.

Chỉ nói là, lúc đám La Nhận chưa trở về, cô đã từng tới tìm bác Trịnh vài lần, mỗi lần, không biết vì sao mà ánh mắt lại cứ bị căn phòng cuối cùng trên tầng hai thu hút.

Có điều, cái phép không mời chớ vào thì cô vẫn biết, mỗi lần đều chỉ liếc nhiều hơn một chút, cũng không vượt phép tắc, nhưng sáng sớm hôm trước, vừa bước vào sân, cô đã như bị một bàn tay vô hình xô đẩy, không tự chủ được.

Lúc đứng trước bể cá kia, miếng hổ phách son âm ấm mềm mại, trong đầu cô chỉ quanh quẩn duy nhất một ý niệm.

La Nhận hỏi cô: “Ý niệm gì?”

Liên Thù sợ La Nhận nổi giận, thoáng ngập ngừng, ấp úng.

“Muốn…treo cổ Mộc Đại.”

La Nhận không nói gì, “treo” là chữ hiện trên thanh Hung Giản thứ ba, là cách mà người phụ nữ kia bị giết, cũng là cái kết của lão Viêm.

Liên Thù muốn treo cổ Mộc Đại, trên cổ Mộc Đại có vết dây, hằn, nhưng đến cuối cùng,

Mộc Đại là bị xe đâm, giữa chừng đã xảy ra một việc, Liên Thù không nhớ rõ, có khả năng Mộc Đại còn nhớ – nếu như cô tỉnh lại.

La Nhận bảo Viêm Hồng Sa cởi dây trói cho Liên Thù.

Liên Thù không biết vì sao, xoa bóp cổ tay đứng ngây ra tại chỗ, La Nhận nghiêng người, nói: “Cô đi đi.”

Cứ như vậy bỏ qua cho cô? Liên Thù không tin nổi, nhưng cô vẫn lảo đảo lập tức đi ra ngoài, Một Vạn Ba mở cửa cho cô, ngoài trời đang nắng to, chói đến mức cô không mở mắt ra được.

Tào Nghiêm Hoa nhìn bóng lưng Liên Thù, có chút không tin rằng La Nhận thật sự không truy cứu gì nữa: “Anh Tiểu La, vậy là xong rồi?”

La Nhận đáp: “Cảnh sát sẽ tìm tới cô ta.”

Cảnh sát sẽ tìm tới cô, cô là người cuối cùng ở cạnh Mộc Đại, chủ cửa hàng bán giấy dán tường và tài xế giao hàng đều có thể làm chứng, cô là người mang Mộc Đại bị hôn mê xuống xe, cô tự tay tròng dây thừng vào cổ Mộc Đại, cô có thể quên mất chuyện đã xảy ra, nhưng việc đã làm đều sẽ để lại dấu vết, có khả năng có người trông thấy, có khả năng có camera ghi lại, hiềm nghi lớn nhất đều chỉ về cô.

Cô hoặc là tội phạm giết người không thành, hoặc là phần tử nguy hiểm có vấn đề về tâm thần, không thể nào toàn thân thoát nạn.

Tào Nghiêm Hoa hơi lo lắng: “… Anh Tiểu La, nếu cô ta nói với cảnh sát là anh tra hỏi cô ta…”

“Tôi là bạn trai của người bị hại, nhất thời xúc động, cảnh sát có thể hiểu được.”

“…”

Tuy hỏi ra sẽ hơi ích kỷ, nhưng Tào Nghiêm Hoa cảm thấy vẫn nên hỏi ra cho vững dạ thì hơn: “Nếu cô ta cắn cả chúng ta lôi vào…”

La Nhận cười cười: “Lời cô ta nói cảnh sát chịu tin chắc? Cô ta còn khăng khăng khẳng định là mình không làm hại Mộc Đại cơ đấy.”

Tào Nghiêm Hoa kinh ngạc, cảm thấy một cơn lạnh buốt leo dọc lên sống lưng, La Nhận còn nói thêm gì đó, hình như là bảo mình phải quay về bệnh viện, nhờ Viêm Hồng Sa bỏ nốt miếng hổ phách màu son cuối cùng về bể cá, vân vân, nhưng gã không nghe vào được chút nào.

Đến tận khi La Nhận đã đi xa, gã mới đánh một cái rùng mình, huých huých cánh tay Một Vạn Ba, nói: “Tam Tam, nói thật, bây giờ tôi thấy…hơi sợ anh Tiểu La.”

Một Vạn Ba nói: “Sau này anh bớt dính dáng đến anh ta là được.”

Tào Nghiêm Hoa không hiểu lắm: “Tại sao? Cậu biết gì à?”

Một Vạn Ba lặng thinh, chợt nhớ tới lần trước, trên đường đến thôn Ngũ Châu, trong lúc vô ý hắn đã nghe được La Nhận nói chuyện điện thoại.

Vậy bên Miên Lan Lão Đảo thì sao?

Hắn quấy quá trả lời Tào Nghiêm Hoa: “Dù sao cũng bớt dính dáng đến anh ta đi là được.”

***

Lúc quay lại bệnh viện, vừa khéo đang là thời gian vào thăm bệnh nhân.

Bệnh viện quy định thời gian vào thăm là một tiếng, nhưng người còn chưa tỉnh lại, thăm một giờ hay một phút thì cũng như nhau, chú Trương ngồi bên Mộc Đại một lúc, nói với cô rằng đã liên lạc được với Hoắc Tử Hồng, dì Hồng biết chuyện đang gắng nhanh chóng quay lại thăm cô, cô nhất định phải kiên cường lên, tỉnh lại, sớm ngày hồi phục.

Tự ông cũng cảm thấy mình như đang học trên TV nói lời sáo rỗng, không khỏi chán nản.

Y tá đứng cạnh đó hiền hòa nhắc: Có thể nhân khoảng thời gian này mà vào nói ít lời với người bệnh, kinh nghiệm người đi trước đã chứng minh, có người thân hoặc người yêu cổ vũ sẽ đem lại rất nhiều sức mạnh cho người bệnh.

Chú Trương biết rất rõ, mình không phải người thân, cũng chẳng phải người yêu người đương gì.

Ông biết La Nhận đang chờ bên ngoài, bèn đi ra đổi cho La Nhận vào.

La Nhận ngồi xuống bên giường bệnh.

Mộc Đại lặng lẽ nằm đó, ngủ rất yên bình, hơi thở nhẹ nhàng, hàng mi rung rinh theo nhịp hít thở, trên gò má trắng ngần có một vết trầy, có thể là lúc bị Liên Thù kéo trên đất đã bị quệt phải.

La Nhận vươn tay ra, muốn vuốt lên đó, lại thu tay về.

Vết thương còn chưa lành, chạm vào sẽ đau.

Y tá bên cạnh nhắc anh: Trò chuyện với bạn gái đi, ví dụ như về kỉ niệm ngọt ngào nào đó chẳng hạn.

La Nhận cười cười, anh không muốn nói, cảm thấy trước ánh mắt săm soi của người xa lạ không hợp để làm những chuyện lâm li.

Anh cầm tay Mộc Đại, lặng thinh nhìn cô hồi lâu, nhớ tới rất nhiều chuyện.

Cái Túi Nhỏ đáng yêu như vậy, cô gái của anh, không ai có thể thay thế.

Sau cùng, anh cúi đầu, khẽ khàng áp trán lên mu bàn tay đang đan vào nhau của hay người.Cũng không biết là qua bao lâu sau, y tá vỗ vỗ vai anh, tỏ ý đã hết giờ.

La Nhận đứng dậy, bỗng nghĩ đến điều gì, rút từ trong túi ra con dao bọc trong bao da ra, hỏi y tá: “Có thể đặt cái này ở đây không?”

Y tá cầm lấy kiểm tra, thấy là dao găm, cau mày, có điều cuối cùng vẫn gật đầu.

Lúc ra cửa, La Nhận quay đầu, thấy y tá vô cùng nhẹ nhàng nhét con dao vào dưới đệm giường.

Chú Trương ngồi trên hàng ghế ngoài phòng bệnh, thấy La Nhận đi ra thì thẫn thờ ngẩng lên.

La Nhận ngồi xuống cạnh ông: “Liên lạc được với Hoắc Tử Hồng rồi ạ?”

“Liên lạc được rồi… Gọi điện thoại cho bà ấy, bà ấy không bắt máy. Gửi tin nhắn, kể rõ tình hình, bà ấy đọc được, hẳn là sẽ nhắn lại…”

Chú Trương nói chuyện lộn xộn, dù sao cũng đã có tuổi, không chịu nổi chuyện bất ngờ thế này.

Anh an ủi chú Trương: “Chú đừng lo lắng quá, cháu tin Mộc Đại nhất định sẽ tỉnh lại.”

Anh nói rất chắc chắn, anh tin rằng có một chuyện, dù không xác định, anh cũng phải ôm tâm lí cưỡng ép buộc nó phải xảy ra, nếu ngay chính anh cũng do dự, tâm trạng này sẽ lan ra toàn thế giới, chỉ sợ đến lúc đó, Mộc Đại sẽ thực sự không tỉnh lại nữa.

Anh lặp lại một lần nữa: “Cô ấy sẽ tỉnh lại.”

Chú Trương đáp: “Ừ.”

Chẳng biết ông có đang nghe thật không, ánh mắt ông mê mang, trong mắt thỉnh thoảng lại lướt qua những sợ hãi và không nắm chắc, như sợ đối mặt với La Nhận, ông mất tự nhiên quay mặt đi.

Trước đó, ở phòng làm việc của bác sĩ, ông đã kịch liệt truy vấn: “Bị đụng đầu rồi? Là đụng đầu phải không? Liệu có xảy ra tình huống không tốt gì không?”

Bác sĩ hỏi ngược lại ông: “Tình huống không tốt anh nói là gì? Ví dụ như mất trí nhớ?”

Chú Trương hơi sững người, ông không chắc chắn được nếu chuyện đó xảy ra, rốt cuộc là tốt hay không tốt, nhưng, nếu hiện trạng khiến con người hài lòng thì con người luôn muốn duy trì hiện trạng đó.

***

Miếng hổ phách của Liên Thù được bỏ vào nước.

Trong dự liệu, thế giương cung bạt kiếm của thanh Hung Giản thứ ba dần yếu đi, đường nét hình dạng thẻ tre dần sắc nét hơn, chữ viết cũng hiện lên rõ ràng, cùng với những thay đổi đó, con phượng hoàng bao quanh cũng dần đậm màu hơn, đuôi phượng dài thượt uốn thành mấy vòng.

Tào Nghiêm Hoa còn tưởng là nó sẽ lớn lên, kết quả lại không phải, vệt máu uốn lượn xung quanh co cụm lại, từng tia từng tia, như nét bút vẽ.

Một Vạn Ba phản ứng đầu tiên: “Là ảnh nước!”

Ảnh nước tự xuất hiện, không cần hắn từng nét từng nét vừa vẽ vừa ước chừng nữa.

Cả đám hơi căng thẳng, thở cũng không dám thở mạnh, tia máu trong nước nét ngang nét dọc, không phải là hình phẳng mà như hình lập thể 3D.

Viêm Hồng Sa nhớ ra La Nhận không có ở đấy, vội lấy điện thoại ra, chỉnh sang chế độ quay phim, điều chỉnh tiêu điểm, nhấn ghi hình, chỉ sợ để lỡ mất chút xíu manh mối nào.

Đây cũng là một bức vẽ, nhìn rất sống động, thành thật mà nói, vì vân nước chập chờn nên nhìn cứ như ảnh động.

Đó là một căn nhà, kiểu nhà có sân hồi xưa, có hàng rào chạm hoa, đá cuội lát thành lối nhỏ, như hình minh họa trong một cuốn tiểu thuyết dân quốc.
Trong sân có một cây chuối tây đang độ xanh tốt.

Tào Nghiêm Hoa thốt lên: “Cây chuối tây này…”

Đúng vậy, lần ở thôn Ngũ Châu, bức ảnh nước đầu tiên vẽ ra là một cái sân đang cháy, có một người phụ nữ giãy giụa gần như điên cuồng trong màn lửa, mà trong góc sân, cũng có một cây chuối tây đang độ xanh tốt thế này.

E rằng, đó là cùng một căn nhà.

Xuyên qua chấn song khắc hoa chạm rỗng, mơ hồ có thể nhìn thấy một đôi nam nữ đang thắm thiết ôm nhau.

Mà bên ngoài, trong bóng tối dưới cửa sổ, một con chó đang ngồi đó.

Bức ảnh nước bằng tia máu này duy trì được mấy giây rồi ầm ầm tản đi, lại hợp thành đuôi phượng rực rỡ uốn lượn, vây lấy ba thanh Hung Giản.

Nhưng Tào Nghiêm Hoa cảm thấy, hình ảnh kia vẫn chưa tan biến, như vẫn đang hiện trên võng mạc của mình.

Gã lơ mơ hỏi: “Thế này là có ý gì?”

Viêm Hồng Sa cũng cảm thấy kì quặc, cô phát lại video, xem: “Ban đầu chúng ta không biết con vật kia là chó hay sói, nhưng hiện giờ tôi cảm thấy, chắc là chó, dù sao nó cũng nhiều lần xuất hiện gần nhà người ta, nếu nói là sói thì không thuyết phục lắm, giống chó nuôi trong nhà hơn.”

Một Vạn Ba gật đầu tán thành, bổ sung: “Hơn nữa, chuỗi ảnh nước về con chó này, hẳn là trình bày theo thứ tự ngược.”

Viêm Hồng Sa nhất thời không hiểu, Một Vạn Ba bèn giải thích: “Bức trước là bị lửa thiêu, thế lửa lớn như vậy, không chết cũng mất nửa cái mạng, không có khả năng nhảy sang bức tiếp theo lại ân ái đằm thắm, nhà cũng sửa lại như mới như vậy được – tôi cảm thấy, nếu có thứ tự, bức này hẳn phải xếp ở trước.”

Viêm Hồng Sa đã hiểu, quả đúng là trình bày theo thứ tự ngược.

Tào Nghiêm Hoa không hiểu nổi: “Nếu ảnh nước hiện ra là chỉ dẫn của lồng Phượng Hoàng Loan cho chúng ta… Nhưng cho tới giờ chúng ta vẫn chưa từng thấy con chó này.”

Nói không sai, vẫn luôn cho rằng ảnh nước có liên quan tới hung án tiếp theo, nhưng hiện giờ, có vẻ như những bức liên quan tới chó này chẳng có chút liên hệ nào với tất cả những vụ án xảy ra.”

Viêm Hồng Sa gửi video vào nhóm WeChat.

Rất nhanh có người nhắn lại.

Người đầu tiên nhắn lại là “Côn đang đắm chìm trong tình yêu thương của bạn bè”, chỉ nhắn lại một chữ: Đẹp!

Không ai muốn đáp lại lão, cảm thấy tần số cũng lão không cùng kênh với cả nhóm.

Người thứ hai nhắn lại là La Nhận, anh tránh khỏi chú Trương, đi tới thang bộ của bệnh viện xem video, cũng hỏi câu hỏi tương tự: “Vì sao mấy bức ảnh nước về chó lại có vẻ như không liên quan gì đễn những chuyện chúng ta trải qua?”

Thần Côn nói: “Nhất định là có liên quan, nếu như…”

Lão nghĩ một lúc, bấm một dòng chữ.

“Nếu như bức ảnh nước về chó không phải là nhắc tới thanh Hung Giản tiếp theo mà là nhắc tới lồng Phượng Hoàng Loan thì sao?”

Lồng Phượng Hoàng Loan?

La Nhận từ từ ngồi xuống bậc thang.

Có lý, lồng Phượng Hoàng Loan mới là vũ khí cuối cùng phong ấn Hung Giản, vậy nhưng, chỉ dựa vào những bức tranh phong cách cổ này, sao có thể bắt tay vào thực hiện được chứ?

***

Cùng lúc đó, chú Trương rốt cuộc cũng nhận được cuộc gọi của Hoắc Tử Hồng, ông đang ngồi trên ghế ngoài hành lang, lộn xộn mấp mô kể lại tình hình, cửa phòng bệnh đột nhiên bật mở, y tá gấp gáp đi ra, sắc mặt hơi tái trắng.

“Người nhà… Người nhà đâu…”

Mộc Đại xảy ra chuyện? Chú Trương căng thẳng, không để ý tới điện thoại nữa, vội xông vào phòng.

Mộc Đại ngồi trên giường.

Đúng vậy, cô đột nhiên ngồi bật dậy, tung chăn sang một bên, khoanh chân lại, hệt như thế liên hoa tọa lúc luyện công, cúi đầu, đang rút mũi kim truyền dịch trên mu bàn tay ra.

Chú Trương cảm thấy có gì đó không ổn, thăm dò gọi cô: “Cô chủ nhỏ?”

Mộc Đại chậm rãi ngẩng đầu lên.

Ánh mắt cô sáng quắc như điểm sơn, vẻ mặt cực kì xa lạ.

Nhưng thần sắc này, tám năm trước chú Trương đã từng thấy, cả đời khó quên.

Ông run run, đưa điện thoại đến bên tai.

Đầu kia, Hoắc Tử Hồng lo lắng hỏi: “Làm sao thế? Mộc Đại hiện giờ thế nào rồi?”

Chú Trương nghe thấy tiếng mình lẩm bẩm.

Ông nói: “Chuyện kia…xảy ra rồi.”

Xảy ra rồi, chuyện vẫn hằng lo lắng, đã xảy ra rồi.

Quyển 4 - Chương 1: Gió cuốn cát bụi

Sáng sớm, có người gõ cửa.

Dùng chữ gõ để miêu tả cũng hơi văn nhã quá rồi, chính xác phải là đập.

Mã Đồ Văn đầu óc mê man, há miệng hà ra một hơi, mùi rượu cồn bốc lên hun xộc mũi anh ta, anh ta láng máng nhớ lại chuyện xảy ra tối qua, từ khóa then chốt là chia tay.

Chia tay với bạn gái Bát Mỹ.

Bạn trai bạn gái chia tay, lý do không nằm ngoài những nguyên nhân thông thường như phụ huynh ngăn cấm, tiền nong, ổn định cuộc sống, nhà cửa, sự nghiệp, anh ta và Bát Mỹ, cả hai đều là điển hình của những cô gái chàng trai thất bại trong cuộc sống với con đường tương lai mờ mịt trước mắt, chia tay hòa hảo là chuyện rất bình thường.

Chuyện duy nhất khác biệt là tối qua lúc Bát Mỹ sập cửa bỏ đi đã quên không xách theo két bia gắn bảng tên hãng để chào hàng.

Sau đó, bị Mã Đồ Văn uống hết sạch.

Uống xong, theo hơi men, nỗi buồn cũng bốc lên, nghĩ đến nam nữ trên đời, yêu đương ân ái, thật đ** có gì thú vị hết, bèn ôm guitar, tự đàn tự hát, giai điệu thì là Carmen, nhưng ca từ thì bị hắn chế lại.

“Tình yêu chỉ là cái thứ quần què, chẳng có cái quái gì phải thèm muốn. Phụ nữ chỉ là một lũ thần kinh, chẳng có cái quái gì là hơn người…” (*)

(*) Gốc là bản aria “L’amour est un oiseau rebelle (Tình yêu là cánh chim nổi loạn)” trong vở opera kinh điển Carmen.

Đang đàn hát say sưa thì bị buộc phải ngắt quãng, bởi con mụ cách vách quấn khăn tắm lao ra từ phòng tắm đứng chật hẹp, trên đầu dính đầy bọt dầu gội rẻ tiền, đứng trước cánh cửa cũ nát rống lên: “Dở hơi à! Nửa đêm nửa hôm, có còn cho người khác tắm không hả?”

Mã Đồ Văn ôm guitar nghĩ, phụ nữ quả nhiên là một lũ thần kinh, nếu bà bị làm ồn không ngủ được nên tức giận thì ông đây còn có thể hiểu được, nhưng bà tắm, tôi hát thì liên quan cái đ** gì? Khiến bà lên đỉnh luôn rồi chắc?

Sau đó, anh ta ôm guitar, đầu gục xuống rồi không biết từ lúc nào thì ngủ mất.

Bởi vậy nên sáng sớm có người gõ cửa, phản ứng đầu tiên của anh ta là con mẹ đi tắm cũng bất khuất kia, phản ứng thứ hai là Bát Mỹ qua lại đòi két bia.

Cái thứ hai có khả năng rất cao, anh ta ngáp dài đứng dậy, vớ lấy ví tiền rồi ra mở cửa.

Đứng ở cửa là nhân viên chuyển phát nhanh.

Không phải là của Thuận Phong, Thân Thông Viên hay Vận Đạt (*), mà là của Vạn Phong Hỏa, là nhân viên chuyển phát cao cấp.

(*) Tên các công ty chuyển phát ở Trung Quốc.

Đầu óc Mã Đồ Văn vẫn còn ngâm trong bia, hỏi: “Anh tới làm gì?”

Người kia đưa tập tài liệu cho anh ta: “Cầm chắc hộ với, tôi cần chụp ảnh, chứng minh là tài liệu đã được đưa đến tận tay anh.”

Mã Đồ Văn kinh ngạc: “Tài liệu gì của tôi? Anh đang ép mua ép bán đấy à?”

Người kia không buồn để ý tới anh ta, cầm cái điện thoại đầy mùi rượu giơ lên cao: “Nào, đứng thẳng, cười lên đi.”

Mã Đồ Văn nhếch khóe miệng, mắt lờ đờ.

Sau khi nhân viên chuyển phát rời đi, Mã Đồ Văn lê bước chân vào phòng, vừa đi vừa thò tay vào túi tài liệu móc đồ ra, chỉ ước có thể móc cái cái bánh bao hay bánh quẩy nóng gì đó.

Miệng túi tài liệu quay ngược xuống, một bức hình rơi ra, rơi xuống chân Mã Đồ Văn.

Anh ta nghiêng đầu, cúi xuống xem, là một cô gái rất xinh đẹp, cười ngọt ngào với anh ta.

À, anh ta nhớ ra đây là ai rồi.

Anh ta dửng dưng giẫm lên ảnh chụp, đi tiếp, đế dép in một dấu giày lớn lên khuôn mặt tươi cười của cô gái kia.

Mã Đồ Văn ngáp dài, đầu váng vất, lèm bèm gọi điện thoại cho La Nhận, nói, La Nhận này, mày có định qua đây không, hình như tìm được bạn gái mày rồi.

La Nhận hỏi gì đó, anh ta nghe không rõ, bầu không khí sáng sớm chợt khuấy lên tâm sự phiền muộn của anh ta, hai hàng lệ yêu trượt ra, anh ta nói với La Nhận: “Bát Mỹ là đồ con gái không có lương tâm.”

Sau đó cắm đầu xuống nằm úp sấp vào đống bừa bãi trên mặt đất.

Lúc tỉnh lại, thấy La Nhận đang ngồi trên sofa, trong tay là tập tài liệu, bức ảnh kia đã được nhặt lên, lau sạch dấu giày.

Mã Đồ Văn động đậy, muốn ngồi dậy, nhưng chân không chống lên được, thế là dùng cả tay cả chân bò qua, quờ quạng túm lấy chân La Nhận.

La Nhận giương mắt nhìn anh ta.
Mã Đồ Văn nói đầy bi phẫn: “La Nhận, mày đừng tìm bạn gái nữa, phụ nữ đều không đáng tin cậy như nhau, ngại hết cái này ngại đến cái khác, nói đi là đi, hai chúng ta sống với nhau đi, tao với mày chân thành thẳng thắn đến đầu bạc răng long…”

Vừa nói vừa chùi hết nước mắt nước mũi lên quần La Nhận.

Giây tiếp đó, La Nhận xốc cổ áo anh ta lên, kéo vào phòng vệ sinh.

Mã Đồ Văn giãy giụa: “Này, này, La Nhận, đầu bạc răng long…”

Vào phòng vệ sinh, La Nhận ấn đầu Mã Đồ Văn vào bồn rửa tay, vặn vòi nước, nước lạnh phun ra, da trên đỉnh đầu Mã Đồ Văn như sun hết lại, đánh một cái rùng mình, một liều thuốc tỉnh người tiêm thẳng vào tim phổi, chạy một mạch xuống gan bàn chân.

Năm phút sau, anh ta cầm khăn mặt lau đầu đi ra, nở nụ cười lúng túng với La Nhận đứng bên ngoài, nước tong tỏng nhỏ khỏi tóc.

La Nhận không để ý tới anh ta.

Mã Đồ Văn tự tìm đề tài nói: “Tao nhớ ra rồi, thực ra tao từng gặp bạn gái mày, không phải chính là cô nhóc đeo vòng tay gắn hình đầu mèo sao, lần trước cô ấy tới tìm người, lần này mày lại tới tìm cô ấy, hai người đang chơi trốn tìm đó hả?”

Vốn định nói vài câu hài hước để xoa dịu không khí, nói xong mới nhận ra là không thích hợp, chỉ đành tự mình cười gượng.

Lại tiếp tục tìm chủ đề nói: “Có phải quan hệ của mày với người nhà cô ấy không tốt không? Người nhà cô ấy đưa cô ấy đi cũng không chịu nói với mày?”

La Nhận nói: “Tao đi trước đây.”

Mã Đồ Văn nhìn bóng lưng anh, cảm thấy bầu không trở nên quạnh quẽ, người yêu đi rồi, bạn cũng đi mất, quan hệ xã hội của anh ta trừ loại thẳng thừng cứng nhắc tới tới lui lui này, không có mối nào bền vững hơn một chút sao?

Chân nhũn ra, quỳ rạp xuống đất, đầu gối đè lên một lon bia đã uống rỗng, thân lon lõm xuống.

Mã Đồ Văn lẩm bẩm: “La Nhận, mày chẳng giống loại người đuổi theo con gái nhà người ta khắp nơi chút nào.”

Tiếng bước chân vang lên, La Nhận quay trở lại, ngồi xổm xuống, nhìn vào mắt anh ta.

Mã Đồ Văn khiêu khích: “Làm sao, quay lại là muốn sống với tao thật à?”

La Nhận cười cười: “Quen nhau lâu rồi, có đôi lời muốn nói với mày.”

Mã Đồ Văn ngỏng đầu lên nghe.

“Nói thật, mày thực sự chẳng có thiên phú ca hát gì đâu. Người ấy mà, lãng phí một hai năm theo đuổi thứ không thực hiện được thì gọi là tùy hứng, lãng phí thời gian dài thì gọi là ngu xuẩn. Bát Mỹ không sai, cô ấy theo mày lâu vậy rồi, đừng để cô ấy cảm thấy thiếu an toàn.”

Mã Đồ Văn vẫn ngỏng đầu, ngực lên xuống kịch liệt.La Nhận đứng dậy đi ra cửa, một lon bia từ phía sau ném tới, đập vào vai anh, không đau lắm, Mã Đồ Văn ở sau lưng hét: “Mày thì biết cái gì, mày có biết cái gì là mơ ước không? Hả?”

La Nhận không quay đầu lại, lúc xuống tầng, anh nghe thấy tiếng Mã Đồ Văn khàn giọng nức nở, nghĩ: Nó với Bát Mỹ sẽ không sao đâu.

Nhưng, mình và Mộc Đại thì sao?

***

Trong túi tài liệu, ngoài ảnh chụp Mộc Đại thì còn có một bức do người của Vạn Phong Hỏa ở bên đó chụp trộm, bên ngoài câu lạc bộ điều trị tâm lý tư nhân, Hoắc Tử Hồng ngồi bên song sắt ở vườn hoa, cúi đầu hút thuốc, chú Trương đứng bên cạnh, vẻ mặt sầu khổ như đang thở dài.

Người nhà này làm ăn thật hết chỗ nói.

Đương nhiên cũng phải trách chính mình, không thủ hai tư trên hai tư ngoài phòng bệnh.

Anh vì có chút chuyện nên tạm thời phải rời đi, tới chỗ bác sĩ hỏi về thương thế của Mộc Đại rồi liên hệ với bạn bè xem có bệnh viện nào tốt hơn không, ai ngờ lần đó, chú Trương lại đưa Mộc Đại đi, đồng thời trước đó không biết đã lấy lí do gì mà nhờ vả được y tá, trước lần cho vào thăm tiếp theo, không ai thông báo cho anh biết.

Lúc trông thấy y tá sửa sang lại giường chiếu trống không, anh không thể nào miêu tả được cảm giác của mình khi ấy, chăn đệm đều phải đổi, hai y tá cùng nhau nhấc đệm giường lên, động tác hơi mạnh, con dao găm đặt dưới đệm rơi xuống giường, như một món đồ vô chủ bị vứt bỏ.

La Nhận căm phẫn vô cùng, đến tận lúc đó, y tá theo dõi phòng bệnh mới lưỡng lự nói với anh: Mộc Đại đã tỉnh lại từ một ngày trước.

Rất nhiều chỗ nghĩ mãi không thông.

Chú Trương không có vẻ gì là một người quyết đoán, phía sau hẳn là Hoắc Tử Hồng đứng ra sắp xếp, nhà này sao lại phải lừa anh đưa Mộc Đại đi? Đưa đi làm gì?

Quan trọng nhất là, Mộc Đại là bạn gái anh, vì sao lại không nói tiếng nào, cứ thế đi theo chú Trương? Điện thoại cũng không gọi lấy một cuộc?

Sau mới biết, Một Vạn Ba nhận được điện thoại của chú Trương, úp mở bảo hắn để ý công việc trong quán bar, ban đầu Một Vạn Ba cũng không để tâm lắm, sau khi gặp lại La Nhận mới ngộ ra đó là khéo léo dặn dò.

Đầy đủ chính xác ý tứ thì hẳn là: Trong khoảng thời gian này, cậu trông nom quán bar nhé.

La Nhận rất ương ngạnh, nếu đã gạt tôi, tôi càng phải biết, nếu đưa Mộc Đại đi, tôi càng phải tìm ra cô ấy.

Bất kể bằng cách nào, chỉ có một yêu cầu duy nhất: Nhanh!

Vạn Phong Hỏa đúng là không phụ lòng ủy thác, nhân viên chụp ảnh còn cung cấp cả địa chỉ.

Câu lạc bộ tâm lí kia là ở Côn Minh.

Trong tài liệu có một bản thông tin về người quản lí câu lạc bộ, tên là Hà Thụy Hoa, trước đó từng làm việc ở một bệnh viện có tiếng trong nước, bệnh viện đó là trung tâm trọng điểm quốc gia chuyên khám và điều trị các chứng bệnh liên quan đến tâm thần và thần kinh.

Sau tên Hà Thụy Hoa là mọt loại những danh hiệu chức vụ dài dằng dặc, ủy viên hiệp hội điều trị tâm thần Trung Hoa, ủy viên hiệp hội bác sĩ Trung Quốc ngành tâm thần học, từng nhiều lần sang Mĩ, Đức, Thụy Điền tham gia giao lưu học thuật, là giáo sư thỉnh giảng khoa tâm lí học của một trường đại học trứ danh nào đó.

La Nhận có dự cảm không lành.

Trước khi lái xe, La Nhận rút một điếu thuốc ra.

Thuốc là anh nhất thời nổi hứng mua, thực ra anh không có thói quen hút thuốc lá, trước khi làm việc gì nguy hiểm, anh có thói quen ngăn chặn mọi khả năng dẫn đến hiệu ứng cánh bướm gây ra nguy hiểm: Thuốc lá kích thích mắt, mũi, họng, giảm tốc độ bơm máu và oxy lên não, khiến trí lực suy giảm, mạch máu co rút, mà anh thì cần mắt sói, mũi chó, một bộ não tỉnh táo hơn rất nhiều lần so với người thường.

Không chỉ riêng anh, đám anh em của anh cũng không có thói quen này, rượu thì thỉnh thoảng còn uống vài ngụm chứ thuốc lá thì thực sự rất ít hút.

Nhưng lần này, anh phá lệ.

Hơi thuốc từ từ xộc lên, kích thích mắt anh, và cả mũi, hút thuốc đối với anh không phải thả lỏng mà giống một hình phạt nghiêm khắc và tự dằn vặt hơn.

La Nhận cảm thấy, mình đã sai một chuyện.

Nếu anh sớm nhìn ra Mộc Đại có vấn đề, anh hẳn là nên hỏi thẳng hoặc kéo cô cùng nhau đối mặt với nó chứ không phải là vì thích cô nhường cô nên làm như không thấy.

Mầm mống tai họa ngầm này, tựa như cỏ độc trong khe đá, anh có thể làm như không thấy, có thể lơ là, nhưng nó lại sinh trưởng mạnh mẽ ở điểm mù thị giác của anh, chờ đến lúc anh cúi đầu lần nữa, dưới chân cỏ đã mọc cao ngang đầu gối.

Anh sẽ chẳng bao giờ biết được bước chân vào đó sẽ đạp lên thứ gì.

Quyển 4 - Chương 2

Chú Trương mua ít hoa quả, dưa hấu đầu xuân, lê nhập khẩu, cả măng cụt nữa, lựa kĩ từng quả, giá không rẻ chút nào, chỉ sợ chủ sạp cân thiếu của mình lạng nào.

Lúc gần về đến câu lạc bộ tư nhân, ngẩng đầu lên, chợt thấy một cái xe.

Hummer đen tuyền, to lớn sừng sững, khí thế hung dữ như một con mãnh thú đang ngồi chồm hổm, trên nóc có một hàng đèn săn, trông hệt như những con mắt ngập lửa thịnh nộ.

Chú Trương đứng sững lại.

La Nhận từ sau xe vòng lên phía trước, ngả người tựa vào xe, tay khoanh trước ngực, ngước mắt lên nhìn trời.

Hôm nay tiết trời không tệ, xanh thẳm trong lành, vài vân mây vắt ngang qua bầu trời.

Rõ ràng là đang chờ ông, nhưng lại không nhìn ông, dáng vẻ ung dung bình thản.

Chú Trương nở nụ cười, ông bắt đầu ưng cậu thanh niên này rồi.

Thú vị, bất kể kết quả ra sao, là đàn ông thì đều nên đuổi theo, đó là bạn gái anh, không thấy đâu thì phải đi tìm, không nên băn khoăn, dè dặt, do dự, còn nếu tức giận, mua say, oán thán hối hận thì càng chẳng ra làm sao.

Chú Trương không hỏi La Nhận làm sao tìm tới được, ông cảm thấy đây là chuyện đương nhiên, bất kể là trong tối hay ngoài sáng, đàn ông đều nên có chút thủ đoạn.

Chú Trương thở dài.

Ông nói: “Bà chủ ở bên trên, La Nhận, vào trong rồi nói chuyện.”

Nói đoạn, nhấc chân đi vào câu lạc bộ, từng bước từng bước lên thang bộ, mỗi bậc thang đều như đang ra sức nâng lên, kéo dài khoảng cách với thế giới bình thường.

La Nhận ngẩng đầu, nhìn bảng hiệu của câu lạc bộ tâm lí, logo là một vòng tròn màu đen, bên trong là hình phác họa bóng dáng một người phụ nữ, cổ khẽ giương cao, cánh tay vươn ra, chạm vào vòng tròn bao ngoài, tưởng như sắp ra ngoài nhưng chưa ra.

Nói theo một cách nào đó, trên thế giới này, mỗi người đều tự vây khốn trong bóng tối của chính mình, khác nhau là ở chỗ, có người sáng hơn một chút, có người tối hơn một chút, có người phân biệt được rõ ràng, có người mê mang giữa thực ảo, bởi vậy nên có người vào trong bốn bức tường vuông vắn ở, có người lại nhàn nhã du đãng ở bên ngoài.

Điện thoại của Viêm Hồng Sa gọi tới đúng lúc đó.

Hỏi: “La Nhận, có tin tức gì của Mộc Đại chưa?”

Giọng điệu rụt rè, từ sau lần ở trong núi bị La Nhận nói mấy câu gần như trách cứ đó, đối với La Nhận, cô có một sự lảng tránh và kính sợ trong vô thức.

La Nhận đáp: “Có. Chỉ là không biết vì sao lại ở trong câu lạc bộ.”

Trước đó đã suy đoán, có lẽ là chuyển sang một bệnh viện tốt hơn để khám chữa rồi, tuy rằng suy đoán này cũng không mấy vững chắc – đổi bệnh viện thì vì sao phải giấu giấu giếm giếm, không để lộ ra ngoài chứ.

Chú Trương đằng trước quay đầu lại như đang không hiểu vì sao anh lại chậm chạp như vậy.

“Không có chuyện gì khác thì cúp trước đây nhé, liên lạc lại sau.”

Viêm Hồng Sa khựng lại một vài giây, bỗng sốt ruột: “Đừng, đừng, La Nhận, có chuyện cần nói với anh.”

La Nhận ra hiệu bảo chú Trương chờ anh một chút, đứng lại dưới bảng hiệu logo của câu lạc bộ, nhận cho xong cuộc gọi của Viêm Hồng Sa.

Nội dung cuộc điện thoại này thực ra cũng không có gì mới mẻ, nhưng có thể từ đó nghe ra tâm tình bí mật mà hai cô gái đã cẩn thận nơm nớp che giấu trước đây, anh cười cười, nói, Tôi biết rồi.

Trước khi cúp máy, Viêm Hồng Sa chần chừ đôi chốc rồi hỏi: “La Nhận, anh sẽ ghét Mộc Đại chứ?”

La Nhận đáp: “Cô nghĩ nhiều rồi.”

Anh ngắt máy, hít sâu một hơi, rảo bước đuổi kịp chú Trương.

Tâm trạng cũng tạm coi là bình tĩnh, chỉ là, cũng rất khó chịu.

Giống như một người lẻ loi độc hành, cả thế giới đều hắt những ngờ vực vô căn cứ, giấu giếm, tránh né lên mình, dù có là thiện ý nhưng cũng khiến lòng người có cảm giác như tro tàn.

Bước lên tấm thảm in hoa hoa dày dặn trải trên cầu thang dẫn thẳng lên trên, một bên tường treo chân dung của đủ các nhân vật cổ kim nội ngoại, Sigmund Freud, Carl Gustav Jung, Lev Vigotsky, đôi mắt sâu thẳm nhìn ra thế giới của những bậc thầy này đều không có lấy một chút ưu tư.

Điều khiến La Nhận phải dở khóc dở cười là, lại còn có cả một bức họa vẽ LãoTử, dưới bức vẽ có một dòng châm ngôn.

Thắng người là có sức, thắng mình là mạnh.

Ngẫm cũng thấy không sai, bất kể là vấn đề tâm lí gì đi chăng nữa, đại để cũng đều là tự mình giao tranh với mình.

***

Tới trước một cánh cửa cánh kép tráng lệ, chú Trương ra hiệu bảo La Nhận chờ một chút.

Chờ thì chờ, đã đến ngay trước mặt rồi, anh cũng chẳng nóng vội.

Lát sau, chú Trương đi ra, dẫn anh vào.

Trong phòng dùng tông màu tối, bày trí lộng lẫy, thảm trải sàn vừa mềm mại vừa dày dặn, món đồ dễ vỡ đến độ nào đi chăng nữa rơi xuống cũng không sợ bị hỏng.

La Nhận cảm thấy bày trí vậy cũng tốt, tâm hồn của con người cũng chẳng thua gì bánh quế, bước vào một môi trường thế này sẽ cảm thấy an toàn vững vàng hơn.

Sau một cái bàn lớn xa hoa bằng gỗ tử đàn, một người đàn ông trung niên mặc âu phục nho nhã, La Nhận từng xem ảnh chụp của ông ta, Hà Thụy Hoa.

Hoắc Tử Hồng cũng ở đây, ngồi trên một chiếc sofa bọc da biến đổi hình dáng tùy chỉnh màu nâu nhạt, kiểu sofa này rất được các vị khách ưa chuộng, bởi nó không có đặc thù, không có hình dạng cố định, biết thay đổi hình dáng tùy theo ý thích của người ngồi, thuận theo tâm ý.

La Nhận chào Hoắc Tử Hồng: “Đã lâu không gặp.”

Bà ra ngoài giải sầu lâu như vậy, chưa chắc đã thật sự được yên ổn, trái tim cũng không phải con cừu, thay đổi một đồng cỏ là có thể vô lo vô nghĩ ăn tiếp được.

Lúc chào hỏi, anh để ý thấy, trên tay Hoắc Tử Hồng có vẻ như là một hộp băng ghi hình kiểu cũ.

Hộp băng đen kịt, đối lập với thẻ nhớ số liệu ngày nay, trông có vẻ cồng kềnh nặng nề, nhưng bên trong hẳn cất chứa một bí mật khóa kín đã lâu không được ra ngoài sáng.

La Nhận ngồi xuống một cái sofa khác, trên bàn thấp bên tay ghế có trà ngon đã pha từ trước đó, chú Trương đi đến một cái ghế gần cửa, túi hoa quả đặt bên chân, tựa như một bệnh nhân đang xếp hàng chờ khám bệnh.

Hoắc Tử Hồng cất lời: “Đây là Hà Thụy Hoa tiên sinh, tám năm trước từng làm bác sĩ ở một bệnh viện nổi danh, khi đó, ông ấy chính là bác sĩ trưởng đảm nhận ca bệnh của Mộc Đại, sau đó, tuy ông ấy tự ra ngoài mở câu lạc bộ riêng, nhưng vẫn giữ liên lạc với nhà tôi, vẫn phụ trách ca bệnh của Mộc Đại.”

La Nhận hỏi: “Vẫn?”

“Vẫn.”

“Mộc Đại có biết không?”

“Không biết.”

Trong lòng La Nhận khẽ nhói lên.Hà Thụy Hoa lên tiếng: “Hay là, các vị kể lại chuyện tám năm trước cho anh La đây nghe trước đã.”

Ừ, tám năm trước.

Một con số rất đáng nghiền ngẫm, Mộc Đại tập võ, tám năm, Hoắc Tử Hồng đột nhiên dời nhà đến Lệ Giang, cũng là tám năm.

***

Hoắc Tử Hồng lặng im một hồi, có một số chuyện, bà không muốn nghĩ lại nhiều, lòng người vốn có bản tính tránh hại tìm lợi, có một số chuyện, luôn muốn ích kỷ vứt bỏ triệt để.

Mà nay, từng chút quay trở lại vị trí ban đầu, chuyện cũ cũng từ từ quay tơ, còn chưa mở miệng đã đè trái tim bà nặng trĩu.

“Tám năm trước, Mộc Đại…mười lăm tuổi, vẫn còn là một cô bé, khi đó, tôi nhận nuôi con bé cũng đã được chừng mười năm, Mộc Đại rất ngoan, đáng yêu tươi tắm, cũng rất bướng bỉnh láu cá.”

“Trong lớp nó có một cô bạn, tên là Thẩm Văn, hai đứa nó ngoài ngủ chung ra thì làm gì cũng đều cùng nhau, bạn thân, tri kỉ, cậu gọi thế nào cũng đúng.”

“Có một hôm, đã xảy ra một sự việc, thực ra ban đầu cũng chỉ là chuyện nhỏ.”

Dì Hồng than một tiếng, hơi nhếch miệng cười khan, cũng là cái số, tạo hóa trêu ngươi.

Khi đó, có một bộ phim bom tấn Hollywood, Đêm kinh hoàng ở viện bảo tàng (*), Mộc Đại hẹn Thẩm Văn cùng đi xem, Mộc Đại còn mua sẵn vé từ trước.

(*) Night at the Museum (2006) của đạo diễn Shawn Levy.

Nhưng đến hôm đó lại có sự thay đổi.

Thẩm Văn nói, cha mẹ không cho cô bạn đi, sắp tới kì thi vào cấp ba, bắt cô bé phải ở nhà ôn bài.

Đương nhiên là Mộc Đại rất không vui, nhất thời cũng không tìm được bạn khác để rủ, không ai đi cùng, cô lại không muốn đi xem, vé đã trả tiền rồi, cũng không nỡ bỏ.

Cô bèn nghĩ ra một biện pháp.

Cô đeo cặp sách đến nhà Thẩm Văn, gõ cửa, đón lấy ánh mắt kinh ngạc của mẹ Thẩm Văn, nói: “Cháu tìm Văn Văn cùng đi học bổ túc ạ.”

Trước đó không bàn trước nên Thẩm Văn cũng chẳng hiểu ra sao, không thể làm gì khác đành quanh co lấy lệ để Mộc Đại bịa chuyện.

Mộc Đại nói: “Thầy toán nói, có một bộ đề, là thấy giáo ra đề thi cấp ba ra, có khả năng rất lớn trùng với đề thi chính thức, vì chỉ chia sẻ trong phạm vi nhỏ nên gọi vài học sinh khá giỏi trong lớp tới, cùng nhau học bổ túc một buổi.”

Mẹ Thẩm Văn không nghi ngờ gì hết, trong lòng còn rất vui mừng: Mộc Đại và Thẩm Văn học không tệ, là đối tượng bồi dưỡng trọng điểm của thầy giáo, có tư liệu tốt, ưu tiên cho học sinh khá giỏi cũng là bình thường.

Lúc ra cửa, mẹ Thẩm Văn dặn dò: “Đi đường lớn, chú ý nhìn xe, nếu bổ túc về muộn thì gọi điện thoại để mẹ đi đón, nghe chưa.”

Nói đến đây, Hoắc Tử Hồng dừng lại chốc lát.

La Nhận thấp giọng hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra?”

“Không tới trường học, đường đi là một đường khác, bởi vì phim đã bắt đầu chiếu nên hai đứa nó đi tắt qua một tòa nhà công trường bỏ hoang, đi một con đường rất ít người qua lại.”

Bàn tay gác trên lưng ghế sofa của La Nhận khẽ siết lại, dù đã sớm biết, nhưng khi nghe bà thuật lại, vẫn cảm thấy rất ngột ngạt, là một bi kịch không thể thay đổi được.

Hoắc Tử Hồng hít sâu một hơi, muốn tóm gọn lại vài ba câu nói cho xong, nhưng dục tốc thì bất đạt, thế nào cũng cảm thấy nói không tới nơi tới chốn.

“Gặp phải một đám lưu manh, toàn du côn, kéo hai đứa nó lên tòa nhà, Mộc Đại khi đó…ừm, tuy là một cô bé, nhưng một số thời điểm, lại là một cô bé đã lớn, biết chuyện gì đang xảy ra, bèn ra sức giãy giụa, cũng không biết là may mắn hay bất hạnh…”

Giọng Hoắc Tử Hồng run run: “Có lẽ Mộc Đại giãy giụa rất kịch liệt, ngã từ trên tòa nhà xuống. Không biết đó là tầng hai hay tầng ba… Nói chung là rất cao, ót đập xuống đất, chảy rất nhiều máu…”

Bà dừng lại.

La Nhận nhìn sang chú Trương: “Bởi vậy nên lần này Mộc Đại gặp tai nạn giao thông, chú mới một mực đi tìm bác sĩ, hỏi bị đụng đầu liệu có xảy ra vấn đề gì hay không, đúng không?”
Chú Trương lặng lẽ gật đầu, như cảm thấy bứt rứt, chú nhấc túi hoa quả lên ôm vào lòng, trong căn phòng yên tĩnh, chỉ có tiếng túi nylon vang lên.

Loạt xoạt loạt xoạt.

“Về sau, lúc bắt được đám du côn kia, tên cầm đầu khai là, ban đầu chỉ định đùa vui một chút, không định giết người. Nhưng lúc đó, chúng cho rằng Mộc Đại đã chết, bèn nghĩ, dù sao cũng đã có người mất mạng, chết một người là chết, chết hai người cũng là chết.”

“Bởi vậy nên, Văn Văn rất thảm, bị làm nhục, rồi bị bóp chết.”

La Nhận nhắm mắt lại, chuyện này còn xa mới bằng những nguy hiểm dữ dội mà anh từng trải qua, thế nhưng, giọng điệu chậm rãi này lại giống như một bàn tay bao lấy cổ, từ từ siết lại, áp lực khiến người ta không thở được.

“Sau đó thì sao?”

Hoắc Tử Hồng hơi thất thần.

Chuyện hôm đó, bà nhớ rất rõ, chừng mười giờ tối, bà nhận được điện thoại của mẹ Thẩm Văn, sốt ruột vô cùng, hỏi bà, hai đứa nhỏ không phải bảo là đi học bổ túc sao, vì sao còn chưa trở về, cũng gọi điện đến trường hỏi thử rồi, thầy giáo nói, căn bản là không có chuyện này.

Khác với mẹ Thẩm Văn, Hoắc Tử Hồng biết chuyện Mộc Đại đi xem phim, cũng lờ mờ đoán được là cô viện cớ dẫn Thẩm Văn đi, bà cảm thấy rất ngại, bèn nói thật rồi thay mặt Mộc Đại xin lỗi.

Nhưng muộn hơn chút nữa, Hoắc Tử Hồng cũng bắt đầu đứng ngồi không yên.

Phim đã sớm chiếu xong rồi chứ.

Người cả hai nhà cùng gọi bạn bè, thân thích, hàng xóm ra ngoài tìm, khi đó còn chưa nghĩ tới chuyện phải báo cảnh sát.

Tìm đến công trường bỏ hoang.

Tìm thấy Mộc Đại trước, nằm trong một vũng máu, mẹ Thẩm Văn đờ người tại chỗ.

Sau đó thì tìm thấy Thẩm Văn trong tòa nhà.

Thẩm Văn đã tắt thở, nhưng Mộc Đại thì vẫn còn một hơi thở.

Chuyện xảy ra sau đó, Hoắc Tử Hồng cũng không nhớ rõ lắm, chỉ cảm thấy rất hỗn loạn, mỗi ngày đều có vô số cái miệng mở ra đóng vào nói chuyện với bà, thành phố cũng chỉ nho nhỏ, đó lại là một vụ án lớn, điều động toàn bộ cảnh sát, tổ chuyên án cũng tham gia vào, lục tục có tin tức báo về.

Có đầu mối, một tên côn đồ không chịu nổi gánh nặng tâm lí đã ra đầu thú, truy lên tiếp, lại bắt được thêm một tên nữa, có một tên đã trốn ra khỏi thành phố, các đơn vị anh em phối hợp, bắt được.

Lọt lưới, tất cả đều lọt lưới.

Đến ngày thứ ba sau khi phá được án, Mộc Đại tỉnh lại.

Hoắc Tử Hồng nói: “Khi đó, tôi vậy mà lại cảm thấy đây không phải chuyện tốt, thực sự, tôi nghĩ, nếu Mộc Đại đi theo Thẩm Văn, có lẽ sẽ khá hơn phần nào.”

Đám du côn kia bị bắt, bỏ vào tù giam, đợi nhân dân trừng phạt, nhưng ngoài tầm với của nhà họ Thẩm khi đó đang phẫn nộ như răng nanh nhỏ máu.

Mộc Đại tỉnh lại vào đúng lúc đó.

Hoắc Tử Hồng nghẹn ngào, nước mắt ứa ra: “Nhà bị đập mấy lần, Mộc Đại cũng bị đánh rất nhiều lần, có lúc, nó quỳ xuống, tôi cũng quỳ với nó, cơn thịnh nộ của nhà họ Thẩm tôi có thể hiểu được, cũng là chuyện thường tình, bị đánh cũng là chúng tôi đáng đời.”

Chú Trường cúi đầu, siết lấy cái túi nylon, vẫn ngồi bất động.

Khi đó, ông đã là nhân viên trong quán của Hoắc Tử Hồng, bà chủ bị đánh, ông đứng bên cạnh, Hoắc Tử Hồng không cho ông nhúng tay vào.

Ông cũng bị đánh, không biết là người phụ nữ nào cởi giày, đập vào sau đầu ông, đế giày cứng ngắc, đập xuống khiến ông ù cả tai.

Hà Thụy Hoa thở dài đi tới, đưa hộp khăn giấy trên bàn cho Hoắc Tử Hồng.

Hoắc Tử Hồng rút vài tờ ra, lau nước mắt, lại lau nước mũi, La Nhận đưa nước cho bà, bà ngửa đầu một hơi uống hết sạch, trà như đã cạn từ lâu.

“Tiếp tục chịu đựng, nghĩ chỉ cần có thể chịu được thì sẽ qua, cũng bắt Mộc Đại phải nhịn, làm sai thì phải chuộc tội, nhưng có một lần, tôi cảm thấy, không thể nhịn được nữa…”

Trước mắt Hoắc Tử Hồng như nhòa đi.

Lần đó, nhà cũng bị đập phá, bà mệt mỏi cúi đầu, không rên một tiếng, cho đến khi người nhà họ Thẩm rời đi.

Sau khi người nhà họ Thẩm rời đi, bà rót nước từ trong bình giữ nhiệt ra uống, bình giữ nhiệt bị ném vỡ, nước rót ra lẫn theo rất nhiều vụn kính mạ bạc, cảm tưởng như uống vào, bụng sẽ bị đâm xuyên rách bươm.

Hoắc Tử Hồng thở dài đẩy cái cốc ra, ngước lên thì thấy Mộc Đại vẫn còn quỳ ở đó.

Bà đi qua định kéo Mộc Đại đứng dậy, chợt phát hiện ra, trên lưng Mộc Đại có một khoảng cộm lên, sáng bóng, nhìn như áo giáp.

Bà nhất thời không nhận ra, cảm thấy kì quặc, hỏi: “Mộc Đại, gì đây?”

Mộc Đại không hé răng, Hoắc Tử Hồng lại một lần nữa suy sụp.

Đó là đinh mũ.

Sau đó bà có đếm, hai mươi ba cái, từng cái đâm vào da, lại rất ngay ngắn, xếp thành một khoảng.

Hốc mắt La Nhận cay xè, thu hai cánh tay đặt trên lưng ghế lại, hai bàn tay đan chặt vào nhau, gân xanh trên mu bàn tay nổi lên rõ rệt.

Hoắc Tử Hồng nói: “Tôi cảm thấy, nơi này không thể ở lại được nữa, cục diện này tôi không ứng phó được, vấn đề này tôi cũng không giải quyết được, tôi chỉ muốn trốn đi. Tôi gọi chú Trương lại, nói với chú, dời quán, dọn nhà, ngay lập tức, đi đâu cũng được.”

Bà hít sâu một hơi, nở nụ cười sầu thảm: “Bây giờ nghĩ lại, tôi cũng thật chẳng ra sao, trước giờ tôi chưa từng là một tấm gương tốt cho Mộc Đại, tôi gặp phải chuyện gì đều chỉ muốn trốn, trong nhà gặp chuyện không may, tôi bỏ trốn, Mộc Đại gặp chuyện không may, tôi cũng đưa nó bỏ trốn, nhiều năm về sau, chuyện tra ra manh mối, tôi không đối mặt được với Lý Thản, lại bỏ trốn.”

Hai mươi ba cái đinh mũ, Hoắc Tử Hồng tự mình nhổ từng cái ra, đĩa sứ đặt một bên, từng cái ném vào, từng tiếng lạch cạch vang lên, dính máu.

Mộc Đại không kêu đau, cúi đầu, khoanh chân lại, cũng không biết là nhìn cái gì, giữa chừng chỉ hỏi một câu.

Cô nói: “Dì Hồng, thực ra, con nên chết đi mới phải.”

Trong lòng dậy lên một cảm giác lạnh toát kỳ dị, đến lúc này, bà mới phát hiện ra một việc.

Sau khi gặp chuyện không may, bà chỉ nghĩ đến chuyện bảo Mộc Đại nhẫn nhịn, chuộc tội, sám hối, nhưng chưa từng ý thức đến chuyện, Mộc Đại vẫn còn nhỏ, rất nhiều người trưởng thành tôi luyện được sự kiên trì và tính bền bỉ, nhưng cô thì không có.

Tinh thần của Mộc Đại đã nảy sinh vấn đề.

Quyển 4 - Chương 3

Sau khi chuyển đến Lệ Giang, việc đầu tiên Hoắc Tử Hồng làm là đưa Mộc Đại đi cầu thầy trị bệnh.

Hỏi thăm hết chỗ này đến chỗ khác, mới tìm đến bác sĩ nghe nói là giỏi nhất khi ấy, Hà Thụy Hoa.

Khi ấy, Hà Thụy Hoa vẫn còn làm việc ở bệnh viện, có rất nhiều bệnh nhân được người nhà và bạn bè đưa đến đây, đối với chuyện của Mộc Đại ông không mấy để tâm, hơn nữa,

Mộc Đại thật sự không có bất kì biểu hiện gì khác thường, so với những bệnh nhân chân chính kêu trời kêu đất muốn sống muốn chết, sự bình thường của cô có thể được khen thưởng.

Hà Thụy Hoa cảm thấy, điều mà Hoắc Tử Hồng lo lắng chỉ là nỗi buồn lo vô cớ của các bậc phụ huynh có con gái đang trong thời kỳ trưởng thành mà thôi.

Ông kiến nghị: “Thế này vậy, cô là phụ huynh của cháu thì để ý hành động cử chỉ của cháu nó hằng ngày xem sao, tốt nhất là có tư liệu ghi âm ghi hình, có chứng cứ như vậy, lần sau chúng tôi phân tích cũng tương đối dễ hơn.”

Ánh mắt La Nhận rơi xuống hộp băng ghi hình kiểu cũ trên tay Hoắc Tử Hồng.

Hộp băng vuông vức, đen tuyền, lỗi thời, cũ kỹ, bám đầy bụi.

Hà Thụy Hoa nói: “Xem băng trước đi.”

Còn tưởng là sẽ lấy máy chiếu phim kiểu cũ ra để mở, thì ra là không phải, Hà Thụy Hoa đã bảo người chuyển dữ liệu trong hộp băng thành video lưu trên máy tính.

Hình ảnh hiện ra.

Có vẻ như chất lượng ghi hình cũng không tốt lắm, mơ hồ, lẫn với tạp âm của sóng điện từ, thời gian là buổi tối, trong phòng tối mờ mờ, thấp thoáng có thể thấy được đường nét của cái giường, và cả người trên giường.

Đèn ngủ chợt sáng lên, Mộc Đại từ trên giường ngồi dậy, chân trần bước xuống giường, có vẻ như định đi vệ sinh, nhưng mới đi được hai bước, bỗng ngồi thụp xuống.

Cô ngồi xếp bằng dưới đất, thừ người ra, không biết khi đó Hoắc Tử Hồng đặt máy quay ở vị trí nào mà đối diện ngay mặt cô.

La Nhận nhìn Mộc Đại.

Khi đó cô còn nhỏ, rất nhỏ, tóc thẳng, mặt vẫn còn nét trẻ con, cánh tay mảnh khảnh, dáng người gầy gầy, ngực đã bắt đầu trổ mã, tạo thành đường cong nhàn nhạt, bộ đồ ngủ ôm lấy thân hình măng tơ.

Nếu hiện giờ anh gọi Mộc Đại là “cô gái của anh”, vậy thì khi đó, hẳn phải gọi là “cô bé của anh”.

Mộc Đại lau nước mắt, đang khóc.

Khóc rất kìm nén, gắng sức không phát ra âm thanh nào, khuôn mặt nhỏ nhắn co rúm, lấy ống tay áo lau nước mắt, khóc một lúc lại nín một lúc, lẩm bẩm: “Mình phải làm sao bây giờ.”

La Nhận muốn vươn tay ra, xoa đầu cô.

Muôn sự trên đời, thường không gì có thể phân rõ đen trắng phải trái, hai chữ “đúng” hoặc “sai” mang cơ cấu đối lập này không thể miêu tả được nhân tình thế thái, những gì Hoắc Tử Hồng kể, dù đổi lại là xảy ra với La Nhận của bây giờ, anh cũng không thể nghĩ thông suốt ngay trong một khoảng thời gian ngắn được, huống chi là Mộc Đại khi đó.

Không ai dạy cô, cũng không ai dẫn dắt cô, cô cho rằng mình có tội, Hoắc Tử Hồng bảo cô nhận tôi, nhà họ Thẩm coi hết mọi lỗi lầm là tại cô, tội lỗi này cứ thế ngồi vững lên đầu cô.

Cô thò tay xuống dưới gối, rút ra một con dao.

Là dao gọt trái cây bình thường.

La Nhận trông thấy, cô cầm dao, quơ hờ lên cổ tay mình, rồi lên họng, cuối cùng, mũi dao chĩa về phía tim, tay cầm dao run run.

Tim La Nhận thắt lại, thân thể nghiêng ra phía trước.

Sau đó, cô nhắm mắt, tay phải nắm chặt lại…

La Nhận cảm thấy bên tai ong ong, biết rõ là tự sát chắc chắn không thành công, nhưng giờ phút này, hít thở vẫn ngừng lại.

Mộc Đại bỗng mở bừng mắt.

Ánh mắt hung tàn, vẻ mặt gần như có thể gọi là khắc nghiệt.

Cô như bị tức giận, cạch một tiếng ném con dao ra xa, quát lớn: “Mắc mớ gì tới cô!”

La Nhận ngẩn người, chợt hiểu ra: Cô đang nói với một Mộc Đại khác.

Tốc độ nói của cô rất nhanh: “Cũng không phải là cô giết người, mắc mớ gì tới cô. Cô cũng suýt thì ngã chết, vất vả mãi mới nhặt được mạng về, chẳng lẽ còn phải đi theo?”

Ngực phập phồng, tức giận khó nén, tựa như một thiếu nữ hắc ám.

Viêm Hồng Sa nói không sai, Mộc Đại cũng tự mình đoán ra được đầu mối, là hai nhân cách.

La Nhận quay sang nhìn Hoắc Tử Hồng: “Chuyện Mộc Đại có khả năng có hai nhân cách, thực ra cháu cũng đã đoán được…”

Hoắc Tử Hồng nói: “Còn một đoạn nữa, xem hết đã.”

Vẻ mặt Mộc Đại liên tục thay đổi, thoắt thì yếu đuối đau khổ, thoắt lại dữ tợn cương quyết, La Nhận không muốn xem nữa, sợ xem nhiều hơn, ấn tượng này sẽ không xua đi được.

Cũng may, nhìn xuống hiển thị thời lượng của video, sắp phát xong rồi.

Đúng lúc đó, Mộc Đại bỗng ngẩng đầu lên.

Vẻ mặt cô bình thản, hai mắt hơi nheo lại, mày khẽ nhíu, như phiền chán, cũng như, ghét bỏ.

Cô nói: “Hai người các cô đừng ầm ĩ nữa.”

Video đến đây thì ngừng.

Trong phòng lặng yên một hồi lâu, sau đó, tiếng túi hoa quả của chú Trương lại loạt xoạt vang lên, tiếng động hỗn độn ồn ào, khiến người ta muốn ném túi hoa quả xuống đất, thẳng chân đạp nát nhừ.

La Nhận nói: “Tôi chưa từng tìm hiểu gì về tâm lí học, nếu muốn giải thích, làm ơn hãy dùng cách nói mà tôi nghe hiểu được, thông tục nhất có thể.”

***

Đầu tiên, Hà Thụy Hoa thẳng thắn một chuyện, chứng cứ và tư liệu ghi hình về sự bất thường của Mộc Đại, cái La Nhận xem đã là toàn bộ.

Toàn bộ? Chỉ có một đoạn video này thôi?

La Nhận cảm thấy vô cùng khó tin: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó, cô bé đã dùng một tốc độ mà chúng tôi đều không tưởng tượng nổi, chữa khỏi.”

“Chữa khỏi?”

Hà Thụy Hoa tiên sinh lúng túng nhấn mạnh phát âm: “Tự khỏi, tự mình chữa khỏi.”Ông kéo ghế ra, từ cái bàn dày nặng xuất hiện một phần thân mới, kéo lật lên là một tấm bảng trắng, lấy bút huỳnh quang vẽ lên đó ba vòng tròn.

Vòng tròn đầu tiên lớn nhất, bên trong viết một chữ “Ẩn”.

Vòng tròn thứ hai to vừa phải, bên trong viết hai chữ “Mộc Đại”.

Vòng tròn thứ ba nhỏ nhất, bên trong viết “Số 2”.

La Nhận nhìn về phía vòng tròn lớn nhất: “Kia là nhân cách chủ?”

“Phải.”

“Một nhân cách đã nhiều năm nhưng rất ít khi xuất hiện như vậy, là nhân cách chủ?”

“Có một số người dù không lộ diện nhưng lại đứng phía sau chi phối, khống chế cả một đế quốc. Có một số người dù bận trước bận sau nhưng cũng chỉ là lính đánh xe. Chủ và thứ không phân biệt bằng số lần xuất hiện mà phải xem tỉ trọng thế lực.”

Nếu là bình thường, cách nói như vậy, La Nhận đại khái sẽ cười một tiếng, nhưng giờ đây, vào thời khắc này, tại nơi này, anh không có tâm trạng.

Hà Thụy Hoa nói: “Tư liệu có thể cung cấp để nghiên cứu phân tích quá ít, đa số là suy luận của tôi. Cậu nghe tham khảo, nếu không tin, hoan nghênh cùng thảo luận.”

Giọng điệu điển hình của thành phần trí thức.

La Nhận gật đầu: “Bác nói đi.”

“Tôi nghĩ, cậu hẳn sẽ đồng ý với cách nói này, bản tính của con người là khát vọng sống sót, khát vọng này thậm chí tồn tại ở trạng thái vô thức. Giống như một người dù đã ở trong trạng thái sắp chết nhưng khi xe đâm tới, vẫn có thể vô thức tránh né.”

La Nhận đồng ý, đối với đại đa số con người, hoặc là chết, hoặc là phải đánh đổi một dũng khí rất lớn.

“Vì khát vọng sống sót nên con người có bản năng tự cứu. Nếu truy xét tận gốc thì đói ăn, khát uống, cũng là một kiểu tự cứu.”

La Nhận lẳng lặng nghe.

Hà Thụy Hoa nhìn tấm bảng vẽ: “Mộc Đại khi đó, cũng là một kiểu tự cứu.”

“Với tuổi tác của thời điểm đó, đối mặt với áp lực, nếu tiếp tục như vậy, rất có thể không chết thì cũng hoàn toàn sụp đổ, bởi vậy nên tôi cho rằng, trong sự tự nhận thức của cô bé đã hình thành một sách lược công thủ.”

“Nhân cách chủ, gánh theo áp lực này, hoặc gọi là cảm giác tội lỗi, trốn đi, cũng có thể gọi là ngủ say.”

La Nhận im lặng, với biểu hiện thường ngày của Mộc Đại, quả thực nhìn không ra cô là một người bị tổn thương tâm lí nặng nề, cô đơn thuần đáng yêu đến gần như giản đơn.

La Nhận bỗng nhớ đến lần Mộc Đại bị hắt canh cá om, người phụ nữ hắt cô lúc đó rất có thể là người thân của Thẩm Văn.

Anh trầm ngâm: “Nhưng Mộc Đại cũng không nhớ chuyện xảy ra tám năm trước.”

Hà Thụy Hoa đáp: “Cá nhân tôi nghiêng về ý kiến, đây là một sách lược. Nếu cô bé hoàn toàn quên hẳn thì ngược lại sẽ xảy ra vấn đề, bởi vì đó là một rối loạn tâm lí rõ ràng.”

Ông cẩn thận chọn từ ngữ: “Cô bé có nhớ, nhưng ảnh hưởng của tội lỗi này không khắc sâu, nếu như trước kia là sâu tận xương tủy, vậy thì hiện tại có lẽ chỉ là ảnh hưởng ngoài vỏ, nói cách khác, chỉ đến khi chuyện được gợi nhắc lại, hoặc gián tiếp xuất hiện trước mắt, mới có thể gây nên tác động đến tâm lí của cô bé.”

La Nhận không cách nào phản bác, lần Mộc Đại bị hắt canh, quả thức ngay lúc đó cô biểu hiện rất khác thường, nhưng phải thừa nhận rằng, sau đó, cô hồi phục rất nhanh.

Một kiểu tự bật ngược.

Hà Thụy Hoa tiếp tục: “Sau đó, nhân cách chủ đẩy hai nhân cách thứ ra trước, tiếp đó, giống như một kiểu tuyển chọn tự do…”

Ông lấy ngòi bút chấm lên vòng tròn viết “Mộc Đại”: “Nhân cách này thắng.”

La Nhận hỏi: “Vì sao, có cảm giác, Số 2 khôn ngoan hơn một chút.”

Hà Thụy Hoa gật đầu: “Không sai, nhưng còn phải kèm theo một số từ miêu tả khác, ích kỷ, chỉ lấy lợi cho mình.”“Từ video trong băng ghi hình có thể thấy được, Số 2 hoàn toàn chỉ tôn mình lên, mọi thứ đều nghĩ từ góc độ của mình, không để ý tới trách nhiệm, đạo nghĩa, con người dù sao cũng có tính xã hội, tính cách như vậy sống trong đại chúng phổ thông, rất không được hoan nghênh.”

La Nhận nhớ tới lần ở thôn Ngũ Châu, lúc giao chiến hung hiểm với lão trai ngọc, Mộc Đại bỗng không thấy đâu, sau đó anh dựa theo tiếng còi mới tìm ra cô ở hải vực cách đó rất xa.

Hà Thụy Hoa miêu tả rất đúng, mục tiêu duy nhất của Số 2 là đưa Mộc Đại thoát khỏi nguy hiểm, về phần La Nhận và Tào Nghiêm Hoa lúc đó cũng đang trong hiểm cảnh, cô hoàn toàn không hề nghĩ tới chuyện đi giúp.

Cô quả thực đã cứu Mộc Đại mấy lần, nhưng cô chỉ cứu Mộc Đại, cô bào chữa cho mình, nói chắc như đinh đóng cột, lý lẽ hùng hồn, nói cứ như mình hoàn toàn không có bất kì trách nhiệm gì.

Hà Thụy Hoa nói: “Nhưng Mộc Đại thì khác, cậu có nhận ra cô ấy có một đặc điểm không?”

La Nhận trả lời: “Cô ấy có rất nhiều đặc điểm.”

Hà Thụy Hoa mỉm cười: “Cậu La, cậu cẩn thận ngẫm lại chuyện quen biết chung đụng với cô ấy thử xem, cậu có cảm thấy, cô ấy trước sau có gì khác biệt không?”

La Nhận ngẫm nghĩ.

Đúng là không giống nhau, ban đầu gặp, Mộc Đại có thể coi là sắc sảo và ngang ngạnh, mâu thuẫn khá gay gắt với anh, nhưng dần dần, cô trở thành cô gái của anh.

Hà Thụy Hoa nhắc nhở anh: “Có phải cậu cảm thấy, càng ngày càng thích cô ấy hơn không?”

Nói nhảm gì vậy, chung đụng tiến vào giai đoạn tốt đẹp, tình cảm tất nhiên là càng lúc càng sâu hơn rồi, nếu nhìn nhau dần sinh ra chán ghét thì còn nói gì tới chuyện tiếp tục bên nhau nữa chứ?

Hà Thụy Hoa như nhìn thấu suy nghĩ của anh: “Ý tôi là, cô ấy dựa vào mẫu hình yêu thích của cậu, đẽo gọt lại chính mình, Mộc Đại được nhân cách chủ đẩy ra trước, lại dễ dàng thắng được Số 2, không phải là tình cờ. Cô ấy có bản lĩnh khiến người mà cô ấy muốn người đó thích mình, thích cô ấy.”

Cô có bản lĩnh khiến người mà cô ấy muốn người đó thích mình, thích cô ấy.

Câu này thật rối rắm, La Nhận tự nhẩm lại một lần nữa trong lòng, giữa hai hàng mày bắt đầu hiện ra vẻ giận dữ, nhưng mở miệng nói chuyện thì lại cười.

“Bác có ý gì?”

Hà Thụy Hoa bình tĩnh nói: “Tôi biết rất khó để cậu chấp nhận, đối với người yêu mà nói, quả thực rất khó tiếp thu.”

“Có phải cậu cảm thấy cô ấy rất ngoan ngoãn đáng yêu, càng bên cậu lâu lại càng hợp gu của cậu, cậu thích mẫu hình nào, cô ấy chính là mẫu hình ấy?”

“Có phải cô ấy rất ít khi chọc giận cậu, thỉnh thoảng cũng có chút cáu kỉnh, nhưng cậu vừa dỗ dành một xíu là cô ấy lập tức vui vẻ, không để cậu phải ghen tức, không phạm vào điều kiêng kị của cậu, tất thảy đều tuyệt hảo hệt như đúc từ khuôn mẫu mà cậu yêu thích ra?”

La Nhận nổi giận, lại cảm thấy hoang đường.

Hoắc Tử Hồng kịp thời cất tiếng, giọng điệu hiền hòa: “La Nhận, hiện giờ chúng ta đang thảo luận về bệnh tình của Mộc Đại, cậu đừng để tình cảm cá nhân chi phối. Những điều bác sĩ Hà nói, kỳ thực khi còn bé Mộc Đại đã lộ ra chút ít đầu mối. Có một từ thế này, nghe có thể chói tai, nhưng lại có thể hình dung được tình huống.”

Bà hơi dừng lại, nói: “Lấy lòng, cố ý lấy lòng.”

Hà Thụy Hoa hắng giọng: “Có một loài bò sát, thường gọi là tắc kè hoa, có thể tùy theo những môi trường khác nhau mà tự thay đổi màu sắc của mình. Đặc tính này có phần giống với tình huống của Mộc Đại, cô ấy ở cạnh những người khác nhau sẽ thể hiện ra những mặt tính cách không giống nhau lắm, hơn nữa, vì là nhân cách thứ nên cũng nhiều lần không ổn định.”

La Nhận bỗng thu lại vẻ giận dẽ, nói: “Nói tiếp đi, mấy người cứ nói tiếp đi, nói xong rồi, tôi phát biểu ý kiến sau.”

Sắc mặt anh không tốt, hơi ngả lưng tựa vào sofa phía sau, im lặng.

Hà Thụy Hoa lúng túng cùng Hoắc Tử Hồng liếc nhau: “Về cơ bản, vì sao trước đó cô bé lại xuất hiện khác thường, chúng tôi có…suy đoán và thảo luận thế này.”

Vẻ mặt La Nhận không chút thay đổi: “Bác sĩ Hà, tôi muốn hỏi bác, thường nói bác sĩ có tấm lòng cha mẹ, vậy tấm lòng của bác là loại nào?”

Hà Thụy Hoa không hiểu vì sao lại hỏi như vậy, ù ù cạc cạc.

La Nhận nói: “Tôi đồng ý với bác về cách nói tự cứu, trong hoàn cảnh như vậy, cô ấy một thân một mình, không có ai trợ giúp, tự mình cứu mình, xóa nhòa chuyện cũ hoặc trốn đi, cũng không có gì lạ lùng.”

“Vậy nhưng…”

Anh nở nụ cười: “Có một câu chuyện thế này, bác đã từng nghe kể chưa?”

Anh tự nói tiếp.

“Có một bệnh nhân tâm thần, bệnh trạng của anh ta rất kỳ lạ, ngày nào cũng cầm một cái ô, ngồi chồm hổm trong góc phòng, không ăn không uống, cũng không nói chuyện, đã đổi rất nhiều bác sĩ tâm lí nhưng tất cả đều bó tay, cảm thấy anh ta không thể cứu được nữa.”

“Một ngày nọ, một bác sĩ tâm lí tới. Ông ấy không hỏi gì nhiều, cũng yên lặng mở một cái ô, cùng ngổi xổm trong góc nhà với bệnh nhân kia, không ăn không uống, không nói chuyện.”

“Qua thêm vài ngày, bệnh nhân tâm thần rốt cuộc cũng mở miệng, len lén hỏi bác sĩ tâm lí kia, Chào anh, anh cũng là nấm à?”

Hà Thụy Hoa là bác sĩ chuyên khoa tâm lí, tất nhiên là đã nghe chuyện này, nhưng ông vẫn không hiểu dụng ý của La Nhận.

La Nhận nói: “Bác dựa vào một đoạn phim, tự mình lý giải, nghĩ ra một cách giải thích mà bác cảm thấy hợp lí, đồng thời có lẽ cũng nhận được sự đồng tình của Hoắc Tử Hồng.”

“Bác có từng tìm hiểu Mộc Đại chưa, có từng che ô ở bên cô ấy bao giờ chưa? Có thể cô ấy cũng chỉ là một cây nấm vô hại với người khác, nhưng bác lại gán cho cô ấy đặc tính ma quái của tắc kè hoa.”

Rồi quay sang nhìn Hoắc Tử Hồng: “Cô cũng đồng ý với cách suy luận này, trong suy nghĩ của cô, Mộc Đại ở bên ai cũng đều biến thành ra sức lấy lòng, ở chung với cô cũng vậy, ở chung với cháu cũng vậy.”

“Trong khoảng thời gian cô chưa nguôi ngoai được chuyện án mạng, cô có biết Mộc Đại cũng rất lo lắng cho cô không? Hai người ở với nhau lâu vậy rồi, cô không cảm thấy có bất kì yếu tố chân tình thực tâm nào hết à, chỉ có mỗi lấy lòng thôi? Cô là ai, chúng ta là cái gì mà có tư cách để cô ấy đi lấy lòng?”

La Nhận có phần không kiềm chế được, thân hình cao lớn vụt đứng bật dậy: “Chắc nhân cách tôi cũng phân liệt rồi đấy, thế nên mới rảnh rỗi ngồi đây nghe mấy người ba láp ba xàm. Hiện giờ tôi muốn gặp Mộc Đại, có vị nào chỉ đường hộ cái được không.”

Không ai nhúc nhích.

Một lúc lâu sau, Hoắc Tử Hồng mệt mỏi ngẩng lên nhìn La Nhận, khẽ nói.

“La Nhận, Mộc Đại khôi phục rồi.”

Khôi phục? Khôi phục là sao?

Chân mày La Nhận càng lúc càng nhíu chặt, quay lại nhìn Hà Thụy Hoa.

Hà Thụy Hoa vừa bị quở trách một trận, sắc mặt hơi thoắt đỏ thoắt trắng, thấy La Nhận nhìn mình thì có phần luống cuống, hồi lâu sau mới chỉ đưa tay ra, chỉ vào tấm bảng trắng.

Là vòng tròn viết chữ “Ẩn”, nhân cách chủ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau