BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 86 - Chương 90

Quyển 3 - Chương 21

Thật đúng là tai bay vạ gió, trong một chớp mắt, Mộc Đại cảm thấy ngươi phụ nữ này cũng rất đáng thương.

Có điều, thanh Hung Giản này có chút không giống với hai thanh trước đó.

Cô nhìn La Nhận: “Người phụ nữ này, dù có Hung Giản ám trên người, nhưng hình như cũng không giết người bừa bãi.”

Ngọn này tuy hoang vu nhưng thỉnh thoảng vẫn có người vào, Trát Ma cũng nói có thợ săn lui tới, câu chuyện một ông già bị người rừng giết chết còn truyền đi vô cùng ly kỳ, nếu chết thêm mấy người nữa, mười dặm tám thôn này không biết sẽ còn cảnh giác đến mức nào nữa.

La Nhận gật đầu: “Tính trả thù rất rõ ràng, đến cả kẻ chết thay duy nhất cũng là một ông già tuổi xấp xỉ.”

Viêm Hồng Sa cắn môi: “Có phải lần đó, là người rừng tự mình hành động không?”

Cũng có thể, có lẽ một hôm nào đó, người phụ nữ kia đã kể cho nữ người rừng nghe chuyện xảy ra năm đó, nữ người rừng nổi giận, lúc quanh quẩn ở trong rừng, bỗng đụng phải kẻ chết thay tự dâng tới cửa, hung tính bộc phát, mà sau thảm kịch đó, các trại ở quanh đó đã sinh lòng sợ hãi với người rừng, lũ lượt chuyển đi.

Mộc Đại ngẫm nghĩ: “Phương thức giết người cũng có khuynh hướng tự trả thù, tuy vẫn bị treo trong giếng, nhưng chủ yếu…”

Cô thoáng liếc qua Viêm Hồng Sa, nhẹ giọng xuống: “Chủ yếu vẫn là cắt yết hầu mất máu chết.”

La Nhận nói: “Nếu ý thức cá thể và Hung Giản dung hợp với nhau thì lại là một chuyện thực sự đáng sợ.”

“Lần con rối dây câu kia, Lưu Thụ Hải và chú anh giết người hoàn toàn là do chịu sự khống chế điều khiển của Hung Giản, có sự phản kháng của cá thể, nhưng rất yếu ớt. Lần ở thôn Ngũ Châu thì không tiện đánh giá, một con trai ngọc, ai biết được nó suy nghĩ gì. Nhưng lần này, giống như sự hợp tác giữa người phụ nữ và người rừng, giữa người phụ nữ đó và Hung Giản có vẻ cũng là hợp tác ở một trình độ nào đó.”

Đúng vậy, Hung Giản bảo toàn sinh mệnh cho người phụ nữ kia, mà người phụ nữ kia thì đứng ra làm chuyện mà Hung Giản “muốn làm”, ví dụ như dựng lại cảnh tượng chữ “Điếu” kia.

Mộc Đại lạnh cả sống lưng: “Trước đó chúng ta đã đoán, Hung Giản không thể tự hành động mà phải ám lên thân vật sống để tiện cho việc đi lại và làm việc. Nó tuy kỳ dị nhưng rốt cuộc cũng không thể làm người chết sống lại, bởi vậy nên lúc người phụ nữ kia bị ám, tuy đã hấp hối nhưng một số ý thức vẫn còn sót lại, tuy nhiên vì chết thảm nên phần ý thức này hẳn là lệ khí rất nặng, cũng bởi vì vậy nên bà ấy mới…hợp tác với Hung Giản?”

La Nhận không phủ nhận: “Suy nghĩ kĩ thì, những người bị Hung Giản ám mà phạm phải án giết người trước đó, kỳ thực đều là người rất trung thực và khuôn phép, dù gã Trương Quang Hoa này đức hạnh không ra gì, nhưng người khác cũng nói, gã không có khả năng dám giết người.”

Viêm Hồng Sa bỗng thốt lên một câu: “Hung Giản đang biến hóa.”

Đúng là đang biến hóa, chí ít thì trong chuyện chọn người, nó đang mấp mô thử nghiệm.

Thanh thứ nhất, dường như chỉ toàn lựa chọn kiểu cục súc, bắt được ai chọn người đấy, thủ đoạn cũng rất thô bạo, trắng trợn, không hề che giấu.

Thanh thứ hai, có chút khác biệt, náu mình vào trai ngọc, lấy nước khắc nước, hơn nữa hình thức cũng bí mật hơn, vẽ dưới đáy nước, nếu không phải là tình cờ gặp phải thì thực sự rất khó phát hiện.

Thanh thứ ba…

Thanh thứ ba, bắt đầu biết bày thế nghi binh, điều khiển sau màn, như đang chơi đấu trí với người.

Trong lòng Mộc Đại bị kích thích mà run lên, cô không khỏi dịch sát vào La Nhận: “Anh nói xem, thanh thứ tư, thứ năm sau này, có khi nào sẽ xuất hiện kiểu, ác nhân gặp Hung Giản, ăn ý lẫn nhau không?”

La Nhận cười: “Chắc chắn sẽ là vậy, ngưu tầm ngưu mã tầm mã, trời sinh khí chất đã hợp nhau thì nhất định sẽ tìm đến với nhau thôi.”

Anh nói: “Thực ra anh cũng không sợ người rừng, chẳng qua là chỉ là một con vật có thể đứng thẳng đi lại, to lớn hơn người thường và sức lực khỏe hơn vài phần mà thôi. Người phụ nữ kia, thật ra mà nói, cũng không quá đáng sợ, bà ấy chỉ có ngoại hình là đáng sợ do sống trong đáy giếng, hành động nhẹ nhàng linh hoạt, nhưng nếu em cho bà ấy ăn đấm, bà ấy vẫn sẽ đau.”

Viêm Hồng Sa hỏi: “Vậy anh sợ cái gì?”

La Nhận không đáp, anh cúi đầu, nhìn xuống một phần chữ “Điếu” mà mình vừa viết xuống.

Đó là một chữ “người”.

Khựng lại một chút, anh ngẩng đầu nói: “Chúng ta mai táng cho ông nội Hồng Sa trước đã.”

***

Xẻng để ở nhà đá, tìm không ra công cụ thuận tay, nếu về lấy, để một mình thi thể lão Viêm ở đây, chẳng biết được liệu có xảy ra biến cố gì không, La Nhận đang do dự, Viêm Hồng Sa chợt nói khẽ: “Chôn nội tôi xuống giếng báu đi.”

Trước đây hại người là vì cái giếng này, giờ chết cũng vì cái giếng này, nếu không phải cứ tâm tâm niệm niệm muốn làm chuyến cuối ở đây thì cũng đã chẳng có kết cục ngày hôm nay.

Nếu sống đã không được chung chăn, vậy thì chết chung huyệt đi.

Ngẫm mà thấy đúng là mỉa mai.

La Nhận thở dài một hơi, nhặt dao bầu trên đất lên, thò người vào, cắt đứt dây treo thi thể lão Viêm.

Giếng báu rất sâu, cảm giác như rất lâu rất lâu sau mới nghe thấy tiếng rơi chạm đất phịch một tiếng, như nện vào lòng người ta lõm xuống một vết, rất lâu sau mới hồi phục.

Nhấc tấm ván gỗ nặng trịch kia che lên, lấp đất san phẳng, đống đất cuối cùng là do Viêm Hồng Sa đắp, dùng tay vỗ vỗ, nén rồi lại nén.

Sau này, nhiều người đi hơn, nơi đây sẽ thành đường.

Rốt cuộc đã có bao nhiêu bí mật bị đất cát chôn vùi, anh chẳng thể nào mà biết được, anh nhẹ nhàng lướt qua một chỗ nào đó, trong lòng đất ngay dưới chân anh chính là một câu chuyện đang ngủ say.

La Nhận nói: “Không còn sớm nữa, về thôi.”

***

Một lần nữa trở lại nhà đá, cũng không rõ đã là đêm thứ mấy ở lại đây rồi.Lòng bếp đỏ lửa, Viêm Hồng Sa ôm đầu gối, ngồi một bên trên ván giường ngẩn người.

Mộc Đại đi qua, ngồi xuống bên người cô, nhẹ giọng hỏi: “Trong nhà còn ai không?”

“Không còn.”

Nói đoạn, nỗi khó chịu như dời non lấp bể, nước mắt bỗng tuôn rơi.

Mộc Đại vỗ vỗ lưng cô: “Không sao, tôi cũng không biết bố mẹ tôi là ai mà, mẹ tôi bỏ rơi tôi từ nhỏ cơ.”

Viêm Hồng Sa nghiêng đầu nhìn cô.

Để an ủi một người đang đau khổ, nên nói thế nào là tốt nhất? Không phải là “Lấy lại tinh thần đi”, không phải là “Mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn thôi”, mà là Không sao đâu, nhìn này, tôi còn thảm hơn cô nữa kìa.

Nửa người cô ấy chìm trong bùn, nếu thấy cô đã chìm ngập đầu, cô ấy sẽ dễ chịu hơn một chút, đây chẳng phải là chuyện cô ấy xấu hay tốt, chỉ là bản tính con người vốn đã thế mà thôi.

Mộc Đại nhìn vào mắt cô: “Trở về rồi, cô đừng ở Côn Minh nữa, nhà lớn như vậy, ở một mình rất vắng vẻ. Cô kết toán hết nợ nần quan hệ rồi đến Lệ Giang đi, bọn tôi đều ở đó, còn có cả Tào Mập và Một Vạn Ba nữa, đông người náo nhiệt.”

Nói đến đây, trong lòng cô cũng trầm xuống, Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba còn chưa biết tung tích đâu.

Cô lấy lại tinh thần: “Chưa tìm được chỗ ở thì có thể ở với tôi trước, hoặc là thuê phòng bên La Nhận, chỗ anh ấy nhiều phòng lắm. Còn nữa nhé, lúc về chưa biết chừng Phượng Hoàng Lâu cũng khai trương, đến lúc đó, chúng ta cùng qua giúp đỡ bác Trịnh, được không?”

Viêm Hồng Sa cười cười, nói: “Tôi muốn ngủ.”

Mộc Đại vội đứng dậy nhường chỗ cho cô, nhìn cô nằm xuống, lấy cái chăn duy nhất trong balo La Nhận ra đắp cho cô.

Viêm Hồng Sa nhanh chóng thiếp đi, nước mắt trên mặt còn chưa khô.

Mộc Đại ngẩn người nhìn cô, khi còn bé, dì Hồng từng kể chuyện cổ tích cho cô nghe, có một nàng tiên chuyên ban tặng những giấc mơ đẹp, sẽ chọn những cô bé xinh xắn ngoan ngoãn, vào buổi đêm tĩnh lặng, tới bên gối chúng, lấy ra một giấc mơ đẹp, thổi vào tai chúng, đưa mộng đẹp vào giấc ngủ của chúng.

Cô cũng hi vọng mình có bản lĩnh này, tặng cho Hồng Sa một giấc mơ đẹp.

Mộc Đại rón rén lùi ra ngoài, lặng lẽ đóng cửa lại.

La Nhận vẫn đứng bên ngoài, chống tay lên lan can, dường như đang suy nghĩ gì đó, nghe thấy tiếng động, quay đầu lại nhìn cô.

Mộc Đại cũng nhìn anh, nhìn nhìn, trong lòng bỗng thấy buồn bã, tiến về phía trước hai bước, đứng trước mặt anh.

La Nhận vươn tay lên, vuốt tóc cô: “Cái Túi Nhỏ tới cầu an ủi à?”

“Cầu an ủi.”

La Nhận cười rộ, dừng một chút rồi dang hai tay ra: “Tới đây nào.”

Đa số thời điểm, không cần nói gì nhiều, ôm là cách an ủi tốt nhất.Mộc Đại tựa vào lòng anh, lẳng lặng nghe tim anh đập, thì thầm: “Còn chưa tìm thấy Tào Mập và Một Vạn Ba đâu nữa.”

“Hai người họ không ở trong hang động của người phụ nữ kia. Có ba khả năng: đã chết, vẫn đang vất vưởng trong núi như ruồi không đầu, hoặc là ở chỗ của nữ người rừng kia.”

Hai chữ “đã chết” khiến thân mình Mộc Đại co rụt lại.

La Nhận nhận ra: “Khả năng đó là nhỏ nhất, nếu đã chết do bị ong vò vẽ tấn công thì thi thể hẳn phải ở ngay gần đó, nhưng phạm vi chung quanh đó bọn anh đều đã tìm hết rồi, không có.”

Còn nói: “Mộc Đại, em thật sự đừng coi thường hai người họ, họ võ vẽ không ra sao, nhưng em phải biết rằng, Một Vạn Ba hơn mười tuổi đã bị đuổi khỏi thôn, đã kinh qua bao nhiêu khó khăn, sao vẫn sống được đến giờ? Tào Nghiêm Hoa trước đây cũng coi như từng ‘xưng bá’ ở bia Giải Phóng, lăn lộn hỗn tạp, có tình huống gì mà chưa từng gặp? Họ chưa chắc đã kém ứng phó hơn em, thậm chí có khi còn giỏi hơn em nữa là.”

Mộc Đại nói khẽ: “Giỏi hơn em là tốt nhất, em mong họ đều là kẻ mạnh.”

Vòng ôm của La Nhận như có ma lực, mí mắt cô trĩu nặng, cố mở cũng không ra, đầu dụi dụi trong lòng anh, tìm tư thế thoải mái nhất.

La Nhận cảm nhận được cơ thể cô có xu thế trượt xuống: “Mộc Đại, em sắp ngủ luôn rồi đấy.”

“Vậy anh đừng để em ngã xuống.”

La Nhận hơi ngả người ra sau, để cô dựa nghiêng một chút, cánh tay siết lại sau lưng cô, nói: “Sao có thể chứ.”

Lại hỏi: “Muốn vào trong không?”

Cô lắc đầu: “Chúng ta nói chuyện đi.”

“Nói gì?”

Nói gì à, trong đầu Mộc Đại chợt lóe ra một hình ảnh.

Cô nói: “Hai hôm trước em gặp ác mộng.”

La Nhận cười, anh cúi đầu nhìn Mộc Đại, thò ngón tay ra, vuốt nhẹ lên môi cô, cô thấy ngưa ngứa, nhắm mắt lại, chân mày khẽ nhướng lên.

Ở trong núi mấy ngày thế này, liên tiếp xảy ra chuyện, thực sự là không muốn gặp ác mộng cũng khó, La Nhận hỏi: “Mơ thấy người rừng à?”

Mộc Đại lắc đầu, ý thức mơ màng, như đang trong mộng.

Cô thở dài: “Bị xe đâm.”

La Nhận hồi lâu không nói gì, hơi thở của cô nhè nhẹ, cảm thấy cảnh trong mơ như một đám mây khổng lồ mềm mại màu đen, lúc cô sắp ngủ gục, La Nhận đột nhiên hỏi cô:

“Còn gì nữa không? Chỉ mơ thấy xe thôi à?”

“Có người kéo em, kéo một hồi rồi vứt lên đường… Sau đó xe tới.”

“Người kia dáng dấp thế nào?”

“Không nhìn rõ, đo đỏ, màu hổ phách…”

Muốn hỏi tiếp, cô lại hơi cáu kỉnh, như bị chọc giận, đầu cọ tới cọ lui trong lòng anh, như đang nói: Đừng phiền em ngủ.

Kéo cô, ném ra đường, mở mắt, nhìn không rõ, chỉ có thể thấy đo đỏ, màu hổ phách.

Bởi vậy nên người kia nhất định là khom lưng, vị trí từ bả vai, kéo cô.

Thứ cô nhìn thấy, là…cổ người đó.

Đáy mắt La Nhận vụt qua một tia lo lắng, anh cúi đầu, nhẹ nhàng hôn lên môi Mộc Đại.

Một đốm lửa nhỏ có thể cháy lan ra cả đồng cỏ, vậy thì trước khi lửa cháy, phải diệt cỏ trước.

***

Cùng lúc đó, hai con người trên đỉnh núi… Nhầm, hai kẻ mạnh trên đỉnh núi, đang cùng nhau thương lượng đối sách tối hậu trước khi nữ người rừng quay lại.

“Thân thiện, phải thân thiện!”

“Có chiêu gì cũng bày hết ra đi, Tam Tam, vì mạng sống, không sợ mất mặt. Mèo trắng mèo đen, bắt được chuột mới là mèo tốt!”

“Từ những gì người rừng vẽ, Tam Tam, có khả năng trong gien nó có yếu tố nghệ thuật, trái tim nghệ thuật gia đều nối thông được với nhau, hay là cậu dành thời gian, vẽ lên vách đá một bức, dùng tài hoa của cậu đè bẹp nó! Đè bẹp…mọi phương diện!”

“Mẹ nó mẹ nó mẹ nó, về rồi về ròi, mau, vào vị trí…”

Quyển 3 - Chương 22

Lúc nữ người rừng vào động, cảnh tượng trông thấy là như thế này.

Tào Nghiêm Hoa quay mặt nhìn nó, hai tay buông bên người, cười hiền hòa thân thiện, mắt cong như vành trăng, Một Vạn Ba thì đưa lưng về phía nó, tay cầm viên đá, đang vẽ tranh trên vách đá.

Là vẽ nó.

Nói chính xác thì là, vẽ nó lúc đưa táo, nét bút tuy không nhiều lắm, chỉ lác đác vài nét, nhưng rất sinh động, dù nó chưa từng soi gương, nhưng đã từng nhìn thấy hình dáng của mình qua trên mặt nước, không sai, đúng là như thế kia.

Cảm giác thật mới mẻ.

Nữ người rừng nhìn bức vẽ trên vách đá chăm chú, hai mắt tỏa sáng.

Một Vạn Ba tuy nỗ lực tỏ ra dáng vẻ thờ ơ ung dung, nhưng kì thực đã tay run chân run, đến cả bắp chân cũng run lẩy bẩy.

Hắn hạ giọng, run run: “Anh Tào, sao rồi?”

“Haiz!” Tào Nghiêm Hoa vẫn giữ nụ cười trên mặt, gắng không gây chú ý, nhỏ giọng lầm bầm, “Thò đầu ra một đao, rụt đầu cũng một đao, cậu cứ tiếp tục đi.”

Lại chợt ồ lên một tiếng như phát hiện ra điều gì, báo cho hắn một tin tình báo quan trọng: “Nó đi không vững, trên đùi có vết máu, tám mươi phần trăm là do anh Tiểu La!”

Trong giọng nói lộ vẻ hưng phấn.

Một Vạn Ba thầm nhủ trong bụng, chuyện này thì có gì mà hưng phấn, hai phát súng dù là La Nhận bắn, nhưng người rừng vẫn trở về – ai biết được La Nhận rốt cuộc có gặp phải chuyện không may gì hay không?

Tuy lo lắng, nhưng cũng không để tâm quá nhiều, chỉ có thể tiếp tục, vẽ xong người rừng, lại vẽ sang mình và Tào Nghiêm Hoa.

Người rừng đi tới, tiếng bước chân nặng nề, Tào Nghiêm Hoa khúm núm nhường đường, lẳng lặng chuyển ra phía sau người rừng.

Người rừng bắt lấy tay Một Vạn Ba.

Mẹ ơi! Đây là chê hắn lãng phí giấy vẽ, muốn bẻ tay hắn sao?

Da đầu Một Vạn Ba căng chặt, run lẩy bẩy, mắt nhắm chặt.

Mấy giây trôi qua, đau đớn trong dự đoán không tới, Một Vạn Ba ti hí hé mắt.

Người rừng đang nhìn tay hắn, lật qua lật lại, có lúc còn dùng bàn tay to lớn lông lá bóp bóp đầu ngón tay hắn, như đang tò mò tay như vậy vẽ ra kiểu gì.

Đằng sau người rừng, Tào Nghiêm Hoa điên cuồng nháy mắt với hắn, dùng khẩu hình nói: Tốt, cứ như vậy, tiếp tục đi.

Có vẻ như đã dụ địch thành công, vậy sang bước kế tiếp thôi.

Một Vạn Ba lượm từ dưới đất lên một viên đá khác, đưa cho nữ người rừng, nữ người rừng không nhận, Một Vạn Ba đập đập lên vách động, ra hiệu bảo nó vẽ, rồi lại đưa cho nó.

Lần này, nó nhận lấy.

Sau khi nhận thì hơi khựng lại, như đang nghĩ xem nên vẽ gì, dừng một chút, khoanh chân ngồi xuống, loạt xoạt loạt xoạt, bắt đầu vẽ.

Nét vẽ thô sơ, nhưng Một Vạn Ba liếc mắt là nhìn ra nó đang vẽ gì.

Bởi nó vẽ hai người, một người thân hình cao lớn, cao hơn người thường rất nhiều, trên thân có vài cọng lông, rõ ràng là chỉ chính nó, còn người còn lại vẽ hình thù tuy kỳ quái, nhưng trong tay cầm ngang một thứ gì đó trông như cành cây.

Vậy hẳn là một khẩu súng trường.

Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa liếc nhau, Tào Nghiêm Hoa có phần luống cuống, căng thẳng rõ rệt, trong đầu Một Vạn Ba chợt hiện ra một ý nghĩ, hắn ép mình phải bình tĩnh, lại thêm tiếp một bức.

Vẽ rất nhanh, tay hơi run run, viên đá và vách đá mài vào nhau, vụn đá rào rạo rơi xuống.

Hắn vẽ, La Nhận nằm trên mặt đất, nữ người rừng đang nện một cú đấm thật mạnh lên đầu anh, dáng vẻ tiêu diệt địch nhân thắng lợi hoàn toàn.

Nữ người rừng nhìn hồi lâu, chần chừ một chút rồi bắt đầu vẽ tiếp.

Tim Một Vạn Ba đập thình thịch, hắn nhìn thấy, trên bức vẽ kia, nữ người rừng ủ rũ ngồi dưới đất, La Nhận thì như một làn khói chạy về…phương xa.

Tuyệt! Một Vạn Ba vô cùng phấn khích, liếc sang Tào Nghiêm Hoa, trao đổi ánh mắt: La Nhận chạy được rồi!

Tào Nghiêm Hoa còn mừng rỡ hơn, trong lòng muôn vàn cảm khái: Người anh em Tam Tam đúng là điệp viên trời sinh, chưa đâu đã moi ra được một tin tức tình báo quan trọng như vậy rồi.

Đương nhiên, còn phải cảm ơn nữ người rừng này là một kẻ thô lỗ, chỉ có tứ chi phát triển, không hiểu được đầu óc lươn lẹo…

Không đúng!

Tào Nghiêm Hoa bỗng nhớ ra, một người có chỉ số IQ như vậy mà lại có thể nghĩ ra chuyện đánh dấu trên cây lừa họ lạc đường, dùng tổ ong vò vẽ tập kích họ?

Nữ người rừng vậy nhưng vẫn chưa vẽ xong, trên bức vẽ, ở bên cạnh, cô lại vẽ thêm một người phụ nữ, dáng người thấp bé, tóc tai bù xù.

Mẹ! Đây là tình huống gì?
Tào Nghiêm Hoa ghé sát vào Một Vạn Ba: “Nghĩ cách moi thử đi, đây là em tiểu sư phụ hay là Hồng Sa?”

Một Vạn Ba cảm thấy đó là Viêm Hồng Sa: “Cô chủ nhỏ dù sao cũng là bạn gái của anh ta, ném cô ấy lại một mình bỏ chạy có hơi không thể nào, có điều phú bà thì… Phải tôi tôi cũng ném.”

Miệng thì nói vậy, nhưng vẫn phải xác nhận lại.

Một Vạn Ba chỉ vào hình nữ, tỏ vẻ nghi hoặc, người rừng thế mà lại hiểu, ánh mắt nhìn tới nhìn lui trên vách đá, bỗng chỉ tay vào một chỗ.

Đó là một bức nó vẽ từ trước, trông như mặt cắt cái giếng, miệng giếng đã bị lấp kín, người phụ nữ bị treo đầu hướng xuống dưới trong giếng, cũng không chạm hẳn xuống mà lơ lửng như quả lắc trong đồng hồ.

Hướng nữ người rừng chỉ vào, chính là người phụ nữ bị treo ngược xuống kia.

Hai mắt Tào Nghiêm Hoa tối sầm: “Ý, ý nó là, nó muốn treo chết em Hồng Sa à? Hay là đã treo chết rồi?”

Sống lưng Một Vạn Ba lạnh buốt, thật lâu sau, hắn mới quay lại nhìn Tào Nghiêm Hoa, ép giọng xuống thật thấp: “Tôi cảm thấy, có vẻ như người phụ nữ năm đó, vẫn chưa chết.”

***

La Nhận bàn bạc với Mộc Đại và Viêm Hồng Sa, viếc cấp bách nhất bây giờ là xác định xem Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa còn sống hay đã chết.

“Hang ổ của người rừng và người phụ nữ kia là hai nơi khác nhau, nếu Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba không phải là bị lạc trong núi thì mười phần chắc chín là đang ở chỗ người rừng. Nhưng người rừng này hơi xuất quỷ nhập thần, thật sự không còn cách nào khác, chúng ta sẽ ra tay từ người phụ nữ kia.”

Kế hoạch của La Nhận là: Bắt người phụ nữ kia lại trước, căn cứ vào kinh nghiệm hôm trước, người phụ nữ này có cách dùng sóng âm liên lạc với người rừng, sau khi dẫn dụ được người rừng tới, họ có thể truy vấn Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba đang ở đâu.

Viêm Hồng Sa hơi lo lắng: “Liệu người rừng có nghe hiểu lời chúng ta nói không?”

“Chúng ta đi đường vòng, người phụ nữ kia nhất định là có thể nghe hiểu lời chúng ta nói, để bà ấy làm phiên dịch là được.”

Mộc Đại cũng hơi băn khoăn: “Nhưng anh hôm qua vừa mới đánh nhau với bà ấy trong động, lỡ bà ấy chạy mất rồi thì sao?”

La Nhận cười: “Chạy hay không đều có ích lợi cả. Nếu đã chạy, vậy chứng tỏ bà ấy e sợ anh, càng chứng tỏ bà ấy không đáng sợ đến thế. Nếu không chạy thì cũng đúng như chúng ta mong muốn, đỡ phải chạy khắp núi tìm bà ta.”

Ngẫm nghĩ, lại nói: “Hơn nửa là không chạy, dù sao hôm qua, anh mới là người chạy mất khi bị họ giáp công.”

Viêm Hồng Sa nhìn La Nhận: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó cái gì?”

“Giả sử mọi chuyện thuận lợi, sau khi bắt được người phụ nữ kia, dẫn dụ được người rừng, cứu được Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba rồi, người phụ nữ kia, anh định thế nào?”

La Nhận phản vấn: “Cô định thế nào?”

Viêm Hồng Sa lặng thinh.

Về lý mà nói, cô cũng cảm thấy nội là bị trừng phạt đáng tội, nhưng về tình, đó là ông nội cô.
Thẳng thắn mà nói, sâu trong lòng cô cũng có ý nghĩ báo thù.

La Nhận nhìn Viêm Hồng Sa, cười cười, lại quay sang Mộc Đại: “Anh biết, hai người ít nhiều sẽ cảm thấy bà ấy đáng thương, từ góc độ cá nhân, anh cũng hiểu bà ấy rất thảm.

Vậy nhưng, Hung Giản ở trên người bà ấy, anh vẫn muốn lấy đi.”

Mộc Đại khe khẽ thở dài: “Lấy đi rồi, bà ấy sẽ chết phải không?”

“Bà ấy hiện giờ cũng không thể coi là đang sống.”

“Người rừng sẽ không ngồi yên bỏ mặc đâu phải không?”

La Nhận nói: “Đúng vậy, bởi thế nên sẽ có một trận ác chiến.”

Mộc Đại không nói gì nữa.

Người phụ nữ kia muốn báo thù, người rừng muốn bảo vệ bà ấy, họ xuất phát từ cân nhắc toàn cục mà muốn lấy Hung Giản, chẳng thể phân được ai đúng ai sai.

Nhưng chuyện sắp làm, hậu quả gây nên chẳng thể đơn giản được vậy.

Cô hỏi La Nhận: “Chúng ta phải giết người rừng kia sao?”

La Nhận đáp: “Chưa chắc đã giết được, anh cũng không muốn giết, nhưng có thể sẽ để lại hậu hoạn.”

Mộc Đại nói: “Chúng ta sau này, cả đời cũng không vào ngọn núi này nữa, không được sao?”

“Mộc Đại, đa số thời điểm, hậu hoạn không phải trúng vào chúng ta, mà là vào người khác. Không biết có phải do người phụ nữ kia xui khiến hay không nhưng anh cảm giác nữ người rừng này đối với con người nói chung đều có tâm lí khăng khăng coi là kẻ thù.

Nếu chúng ta gián tiếp giết người phụ nữ kia…”

Nếu người phụ nữ kia chết, nữ người rừng sẽ điên cuồng trả thù, dù không trả thù được tới bọn họ, nhưng mười dặm tám thôn này luôn có người vào núi, đến lúc đó, không chừng lại có ai đó, giống ông già chết thay cho lão Viêm kia, gặp phải tai bay vạ gió.”

***

Kiểm lại vũ khí, hai con dao bầu.

Lại vót thêm một đống tên phi – dùng để đối phó với người rừng thì vô dụng, nhưng để đối phó với người phụ nữ kia thì vẫn có hiệu quả.

Dùng dao bầu vót tên phi, làm rất không thuận tay, Mộc Đại thuận miệng hỏi một câu: “Dao của anh đâu?”

“Hôm đó đối phó với người phụ nữ kia, hình như cắm trên người bà ấy rồi.”

Mộc Đại hơi sửng sốt, cúi đầu không nói gì, La Nhận đi qua, cầm tay cô, thấp giọng nói: “Không sao, đồ em tặng cho anh, anh sẽ lấy về.”

“Nguy hiểm lắm, không cần phải lấy về đâu, chỉ là một con dao mà thôi.”

Nói thì nói vậy, nhưng trong lòng rốt cuộc vẫn dâng lên một nỗi buồn vô cớ, lẩm bẩm, Lần đầu trong đời tiêu tiền công đấy.

Hóa ra là dùng số tiền đó mua, La Nhận cười: “Vậy anh càng phải lấy về, con dao này mà mất, sau này anh cũng đừng hòng nhận được quà của em nữa rồi.”

Mộc Đại thở dài: “Thực sự không thể hiểu nổi, đàn ông các anh chơi phi dao làm gì.”

Dao găm chẳng rẻ chút nào, vèo một cái phi ra, lấy được về thì thôi, nhưng đa số đều là không lấy lại được, đối phương bị thương, mang cả dao găm bỏ chạy – phi một cú một đi không trở lại.

La Nhận nói: “Thì chơi trò đó đẹp trai chứ sao.”

Mộc Đại trừng anh: “Lần sau em ra chợ giời, hai tệ một con, mua cho anh vài trăm con dao bỏ dưa, anh thích ném thì ném đi, đồ em tặng anh thì không được ném bừa.”

La Nhận vươn tay kéo cô qua: “Con dao kia đã cứu mạng anh đó.”

Mắt Mộc Đại trợn to.

La Nhận ôm cô vào lòng: “Tình huống lúc đó, khi kể với bọn em, anh đã gắng hết sức giản lược đi, thực ra rất hung hiểm, anh cũng không nỡ ném dao em tặng, nhưng mắt thấy móng vuốt bà ấy sắp chụp xuống đỉnh đầu, lại không cách nào tránh được, ót sắp bị chọc thủng thành năm cái lỗ rồi, anh không thể làm gì khác đành phi dao ra, lỡ may mà phi trúng được bà ấy…”

Mộc Đại nghĩ mà sợ: “Thật à, vậy sao anh không nói sớm. Dao găm thôi mà, cũng chẳng đáng mấy đồng. Lân sau mua cho anh thêm con nữa là được.”

La Nhận cười to, cười một hồi, lại hơi cảm động.

Anh cúi đầu, áp má lên gò má mềm mại của cô, nói: “Mộc Đại, em là cô gái dễ dụ nhất trên đời.”

Mộc Đại hừ một tiếng: “Chẳng qua tại em thích anh thôi.”

Quyển 3 - Chương 23

La Nhận nghĩ ra không ít phương án, cuối cùng quyết định chọn hỏa công.

Mục đích không phải là đả thương người, dụ được người rừng tới rồi nói tiếp, ba người phân công nhau: Viêm Hồng Sa khiêu chiến, Mộc Đại tiếp ứng, La Nhận thì nấp trong một chỗ bí mật, thuận tiện sau đó theo đuôi.

Nhìn cửa động đen như mực, ngó vào cùng không biết là sâu bao nhiêu, Viêm Hồng Sa nhặt một đống lá cây, chia ra làm hai phần lá khô và lá ướt, lấy đuốc châm lửa vào đống lá khô trước, đợi đến lúc thế lửa lớn hơn thì bỏ lá ướt vào, lá ướt rất mau lên khói, mau đến mức chính cô cũng bị sặc ho sù sụ không ngừng.

Mộc Đại náu trên cái cây gần đó nhìn, thực sự là phải sốt ruột hộ cô: Cũng may rất nhanh sau đó Viêm Hồng Sa đã mò ra bí quyết, cầm áo khoác trong tay quạt gió, khói lá cháy xộc vào trong hang động.

La Nhận suy đoán, người phụ nữ kia khả năng rất cao là vẫn còn ở trong động, da dẻ cả người và tóc bà đều trắng bệch, dấu vết của việc quanh năm không ra sáng, điều đó chứng tỏ, trừ phi có chuyện quan trọng, nếu không rất hiếm khi ra ngoài.

Anh ra hiệu với Viêm Hồng Sa: Tiếp tục.

Viêm Hồng Sa mím môi, duy trì lặp đi lặp lại động tác quạt gió và thêm lá.

Mười lăm phút sau, trong động đã ngập ngụa khói, nhưng vẫn không có lấy một tiếng động nào, Viêm Hồng Sa chần chừ dừng tay.

Có thể là thực sự không có ở đây.

Viêm Hồng Sa rút cây đuốc ra khỏi đống lửa, quay đầu liếc sang Mộc Đại, ý muốn hỏi, có muốn vào động xem thử không.

Đây là phương án thứ hai: Nếu người phụ nữ kia không có ở đây thì vào trong xem xét nơi ở của bà, tìm nhiều đầu mối hơn, cần phải có hai người cùng vào, người thứ ba ở ngoài canh gác.

Mộc Đại ra hiệu với La Nhận, tỏ ý mình vào cùng Viêm Hồng Sa, sau đó nhảy tử trên cây xuống.

Khói rất dày, xông vào chỗ thấp, người vừa đi vào lập tức bị hun cho cay xè mắt, Viêm Hồng Sa bĩu môi phàn nàn, thế này gọi là đánh nhạn bị nhạn mổ mắt, đặt bẫy tự sa vào bẫy, chẳng hun được người phụ nữ kia, trái lại tự hun mình không mở được mắt trước.

Lời này…

Trong lòng Mộc Đại đánh thịch một tiếng, bỗng vươn tay ra, bắt lấy cánh tay Viêm Hồng Sa đi phía trước.

Viêm Hồng Sa quay đầu khó hiểu, Mộc Đại không nói gì, nháy mắt với cô, kéo cô lùi lại, lùi thẳng ra ngoài cửa động.

Cô hạ giọng khẽ nói với Viêm Hồng Sa: “Nếu bà ấy không sợ khói thì sao?”

Động vật và người đương nhiên là đều sợ khói, nói theo khoa học thì khói gây trở ngại cho đường hô hấp dẫn đến thiếu dưỡng khí, nhưng người phụ nữ kia, bà ấy còn đường hô hấp không? Còn sợ thiếu dưỡng khí không?

Chỉ e hiện giờ, bà đang lặng lẽ thủ trong hang động ngập khói, giống như một con dã thú đang chờ đợi săn mồi.

Viêm Hồng Sa nghe hiểu, cũng hạ giọng xuống hỏi cô: “Vậy bây giờ phải làm sao?”

Mộc Đại đáp: “Không sợ khói, nhưng chắc chắn có sợ lửa.”

Hai người lùi tới cạnh đống lửa, rút chừng mười cây đuốc ra đốt lửa, Viêm Hồng Sa lượm cây đuốc to nhất, ném mạnh vào cửa động.

Cửa động bắt đầu loe lóe ánh sáng, ngọn lửa nhảy nhót ngay trên mặt đất, trong khói mù bùng lên một khoảng sáng.

Lúc tiến tới cửa động, lại ném thêm hai cây vào, lối vào trong sáng bừng, Mộc Đại và Viêm Hồng Sa thò tay ra nắm lấy nhau, cẩn thận dò dẫm cứ đi một bước lại dừng một chốc, nhìn hai bên trái phải và trên đầu mọt lượt, xác nhận an toàn rồi mới tiếp tục.

Cũng không biết là tới bước thứ mấy, Viêm Hồng Sa chợt giật mình, bóp chặt lấy tay Mộc Đại.

“Mộc Đại, cô nghe thấy không?”

Loáng thoáng nghe thấy, giống như tiếng thứ gì đó quét lên vách đá, tim Mộc Đại đập dồn dập nhưng cô vẫn cố giữ bình tĩnh, ném nốt hai cây đuốc còn sót lại trong tay vào trong.

Lần này, cuối cùng cũng trông thấy gì đó.

Kề sát bên bóng tối sâu thẳm, trên vách đá phía trước, chênh chếch bên phải, người phụ nữ kia đang nằm sấp, từ trên cao nhìn xuống, mái tóc bạc rũ rượi, hai mắt hơi nheo lại.

Đã được nghe La Nhận miêu tả từ trước nên tuy hai người trong lòng khiếp đảm, nhưng cũng may là không quá sợ, không hẹn mà cùng lùi ra sau một bước.

Viêm Hồng Sa: “Thế nào đây? Lên trên à?”

Mộc Đại gật đầu, khẽ nói: “Tôi trên, cô dưới.”

Là muốn giáp công à, Viêm Hồng Sa hơi căng thẳng, nhắc nhở cô: “Báo cho La Nhận một tiếng.”

Mộc Đại ứng lời, bước chân chậm rãi vô cùng, dịch dần tới bên vách đá, đồng thời đưa còi lên miệng.

Cô và Viêm Hồng Sa dần kéo giãn khoảng cách, cùng người phụ nữ kia vừa vặn tạo thành một hình tam giác.

Theo sự di động của Mộc Đại, đầu người phụ nữ kia cũng cứng ngắc xoay, nhích người với biên độ rất nhỏ trên vách đá – lúc di chuyển, Mộc Đại lại nghe thấy những âm thanh như tiếng kim loại quét qua đá.

Đó là cái gì? Mộc Đại cau mày, cũng không dám thả lỏng chút nào: Khi hai bên đang giằng co, thời gian dường như trôi qua rất chậm, một sợi dây vô hình căng lên trong không trung, căng thẳng vô cùng.

Không rõ là bên nào động thủ trước, cục diện bế tắc đột ngột bị phá vỡ, tiếng còi nhọn hoắt rít lên,, tiếng gió vút qua đỉnh đầu – người phụ nữ kia tấn công Viêm Hồng Sa trước.

Khớp hàm Viêm Hồng Sa khẽ nghiến, nhanh chóng lộn một vòng tai chỗ, lăn tới đúng cạnh cây đuốc vừa ném vào trước đó, không chút nghĩ ngợi, mỗi tay một cây, xoay người đứng lên như một con diều, đập phủ đầu về phía người phụ nữ kia.

Người phụ nữ kia dường như quả thực có chút dè chừng với lửa, vèo một cái úp sấp xuống đất, nhanh chóng trượt lùi ra sau.Lực ma sát trên đất kỳ thực rất lớn, người phụ nữ kia gần như dồn hết lực xuống bụng, trượt như trên băng, lúc tới cạnh vách đá, toàn thân như mọc chân, chớp mắt đã bám vách leo lên.

Mộc Đại cẩn thận quan sát, người phụ nữ kia không có vũ khí, đầu ngón tay sắc nhọn, tấn công hẳn là chủ yếu dựa vào tay và miệng cắn, chưa bàn tới võ công, khả năng di chuyển rất nhanh, có thể là luyện ra được trong quãng thời gian dài sống dưới đáy giếng, từ áp đất tới lên tường, xác thực là lanh lẹ như thú.

Với những phân tích này, trong đầu cô lập tức lập thành phương án đối phó.

Kỳ thực ở một số thời điểm, tuyệt đại đa số những gì khiến mình sợ hãi đều đến từ sự không biết và vô cùng tưởng tượng, đến lúc có thể thấy rõ đối phương rồi, bất kể là ba đầu sáu tay hay nanh thép phun lửa, đều cảm thấy thì ra cũng chỉ đến thế mà thôi.

Đúng vậy, cũng chỉ đến thế mà thôi, còn có thể đáng sợ đến mức nào nữa chứ.

Mộc Đại vụt một tiếng, cũng bám vách leo lên, cấp bách phân phó Viêm Hồng Sa: “Đốt lửa chiếu sáng cho tôi!”

Viêm Hồng Sa nhanh chóng phối hợp, hai tay giơ lên, đá ngược ra sau một cước hất cây đuốc thứ ba trên mặt đất lên, hai tay cùng bắt lấy.

Ánh lửa chao đảo, soi sáng trần vách hình vòm, tốc độ của Mộc Đại không theo kịp người phụ nữ kia, nhưng đầu óc thì xoay chuyển rất nhanh, phi từng mũi tên ngắn ra, không mong phi trúng, chỉ nhằm dồn ép thế đi của người phụ nữ – bà muốn đi lên, tên phi sẽ chặn ở phía cao hơn, bắt bà ta chỉ có thể đi xuống dưới.

Rất nhanh, Mộc Đại đã dồn người phụ nữ xuống dưới mình.

Cô chỉ đợi có thế, nháy mắt với Viêm Hồng Sa, bỗng buông tay bám trên vách đá ra, bổ xuống phía người phụ nữ.

Thế tới lần này không nhỏ, người phụ nữ kia rơi mạnh xuống đất, còn chưa có hành động gì tiếp theo, Mộc Đại đã theo đà còn sót lại nhào xuống, cô dứt khoát tàn nhẫn lấy người phụ nữ kia làm đệm thịt, đầu gối nghiến xuống, áp chặt bà xuống đất, thấy người phụ nữ kia muốn ngẩng đầu liền không chút nghĩ ngợi, vươn tay ra đè chặt đầu bà, ép mạnh mặt bà dính xuống đất.

Người phụ nữ vùng vẫy muốn hất cô ra, Mộc Đại nghiến răng ép xuống, rất giống với lần trước lúc lấy nắp chặn Viêm Hồng Sa trong ang nước – cô chỉ thua mỗi ở chỗ nhẹ cân này, bị phía dưới đẩy lên mà nghiêng nghiêng ngả ngả, nếu như có cân nặng của Tào Nghiêm Hoa, hẳn đã đè một cái là vững như bàn thạch.

Tiếng bước chân vang lên, La Nhận vào trong, nhìn cái là hiểu, thở phào một tiếng trước rồi dở khóc dở cười.

Anh không vội lên tiếng, rảo bước nhanh qua, lấy dây nhựa quấn trên thắt lưng xuống trói chặt chân người phụ nữ kia trước rồi tháo dây quấn trên tay ra, kéo hai tay người phụ nữ gô ra sau lưng, chưa trói lại ngay mà ngẩng lên nhìn Mộc Đại.

Mộc Đại vẫn đang nghiến răng phồng má, tay ấn chặt lên đầu người phụ nữ, mặt rất tự tin vẻ “mau khen mị lợi hai đi nào”.

Cô đang chờ La Nhận trói hẳn người phụ nữ lại rồi mới buông tay.

Cô liếc nhìn La Nhận, rất không hiểu: Sao còn chưa trói vậy?

La Nhận chỉ vào đầu người phụ nữ: “Em không ngại bẩn à?”

Mái tóc bạc của người phụ nữ kia ướt nhẹp dính bết, nơi tay cô chạm vào có vẻ như là xương chẩm, âm ấm, nếp nhăn trên da đầu kề sát vào lòng bàn tay cô.

Mộc Đại rợn hết cả tóc gáy, rú lên “á”, bỏ tay ra khỏi đầu người phụ nữ kia nhảy dựng lên.

La Nhận cười ha hả, bấm khóa dây nhựa, nhanh chóng trói tay người phụ nữ kia lại, hai mắt người phụ nữ lật lên, giãy giụa quay đầu, vẻ mặt dữ tợn hết sức, nhìn La Nhận chằm chặp.

La Nhận nói: “Nhìn gì? Dao găm của tôi đâu?”

Nói đoạn, quay sang nhìn Mộc Đại, cô vẫn đang ra sức vẫy tay, chà tới chà lui lên vách đá, vẻ mặt chỉ hận không thể chặt đứt tay ra luộ cho rồi.La Nhận thở dài: “Cái Túi Nhỏ, em đúng là toàn để ý chuyện nhỏ nhặt.”

Đây không phải lần đầu tiên, lần trước, lúc cô tóm mảng da Hung Giản, sau đó cũng lấy miếng bọt biển chà tay hết nửa chai nước rửa tay nhà anh.

Bên kia, Viêm Hồng Sa cầm đuốc chậm rãi vào trong, lúc vào sâu trong hang động, bỗng ồ lên một tiếng, ngồi xổm xuống nhìn.

La Nhận trông chừng người phụ nữ, đứng yên tại chỗ, nhưng Mộc Đại thì ngừng chà tay lên vách, đi qua.

Điểm cuối hẳn là “phòng ngủ” của người phụ nữ, trên vách nhô ra hai mỏm đá, đỡ lấy một tấm ván gỗ, bên trên phủ da thú, còn có cả chậu bát để ăn uống rửa ráy, trên vách đóng răng động vật, trên giường có chăn, vò thành một đống rách rưới, bốc lên mùi ẩm mốc.

Trên giường như có thứ gì đó, Mộc Đại nhận lấy cây đuốc Viêm Hồng Sa đưa cho, ghé sát vào nhìn, đó là hai con búp bê vải, một con lớn, một con nhỏ.

Búp bê may bằng vải vụn, thò tay bóp thử, bên trong cũng không mềm mà thô thô châm chích, bên trong chắc là nhồi cỏ hoặc lá khô, con búp bê nhỏ vẫn chưa làm xong, chênh chếch bên trên cắm một cái kim, kim là dùng gỗ chẻ ra thành mảnh nhỏ, không có lỗ kim, ở đuôi buộc một sợi chỉ, chỉ là sợi vải vụn, cũng không phải chỉ thật.

Cầm lên xe, đường may rất vụng về.

Mộc Đại nhớ tới Tảo Tình Nương đã gặp trước đó, xem ra đều là của người phụ nữ này làm – trước đây cô cứ tưởng rằng đường may vụng về là do tay nghề người làm không khéo, nhưng giờ nghĩ lại, một nửa là vì lý do cơ thể, nửa còn lại là bởi hiện giờ không có vật liệu thuận tiện.

Hai con búp bê đều là nữ, vì vật liệu quả thực là rất đơn sơ nên dáng vẻ chẳng lấy gì làm đáng yêu, trái lại còn khiến người ta phát sợ.

Đây là sở thích của người phụ nữ kia à? Trong lòng Mộc Đại dậy lên một mối mâu thuẫn phức tạp, trả lại hai con búp bê về chỗ cũ.

Kế tiếp, vì Hung Giản, có lẽ không thể không xuống tay với người phụ nữ này, bởi vậy nên cô không nên nghĩ ngợi tìm hiểu gì nhiều về người phụ nữ này, nếu cứ tiếp tục, biết được về gia đình của bà, người yêu, sở thích, người phụ nữ sẽ không còn là con quái vật đáng ghét trước mắt nữa mà trở thành một con người sinh động nổi hình nổi khối, một người khiến họ không thể xuống tay được.

Viêm Hồng Sa vẫn quỳ một chân dưới đất, thò đuốc xuống gầm giường, lát sau, cô mím môi, nằm sát xuống đất, duỗi tay ra như với cái gì.

Mộc Đại còn chưa kịp hỏi, cô đã lôi một khối đá ra, sau đó lại thò tay vào trong mò tiếp.

Mộc Đại cúi đầu nhìn khối đá kia, chợt nghĩ ra điều gì, vươn tay lật mặt dưới của khối đá lên.

Quả nhiên, mặt này đã được mài giũa, lộ ra phần lõi, bên trong bọc một cục xanh lá nhờ nhờ.

Mộc Đại lờ mờ đoán ra: “Đá quý?”

Viêm Hồng Sa chui nửa người vào gầm giường, giọng nói ồm ồm: “Ngọc lục bảo.”

Đang nói, tay lại đào ra được mấy khối nữa.

Có khối đã mài rồi, có khối chưa, mặt đã mài màu sắc không đồng đều, có cái màu hoa hồng đỏ, có cái lại lốm đốm màu cát vàng.

Lộc cà lộc cộc, hết khối này đến khối khác, đều được Viêm Hồng Sa đào hết ra.

Cô đào đến mệt, chui ra khỏi gầm giường, tóc bám bụi, còn dính cả mạng nhện, Mộc Đại, vươn tay ra giúp cô phủi mạng nhện đi, Viêm Hồng Sa ngẩn người ngồi dưới đất, cúi nhìn đống đá thô bọc bảo thạch trên đất, nở nụ cười sầu thảm.

La Nhận có chút không yên tâm, bước mấy bước về phía đầu kia, nghe thấy cô nói.

“Lần này nội tôi tới đào, là một cái giếng không. Người phụ nữ này đã sớm dời hết đá trong giếng ra ngoài rồi.”

Năm đó, nhóm người thành thị của lão Viêm ồ ạt vào núi, người trên núi có thể cũng biết họ tới để đào bảo vật, người phụ nữ kia ở trong trại, có thể cũng đã từng nghe về truyền thuyết đào bảo vật, bà không chết, chịu đựng những ngày tháng khổ sở nơi đáy giếng, đau khổ suy nghĩ xem vì sao bị giết, cái giếng này có gì đặc biệt.

Dựa theo suy đoán, bà nhìn đá dưới đáy giếng, lấy một khối ra mài.

Bởi vậy, những khối đá này tuy không có ích lợi gì với bà, vậy nhưng cũng không thể để lại cho lão Viêm bất kỳ một khối nào, một khối cũng không.

Mộc Đại như trông thấy, người phụ nữ ôm mối hận tột cùng, bám vách bò lên miệng giếng, mang từng khối đá ra ngoài, di dời sạch bách.

Lúc mai táng lão Viêm, Hồng Sa nói, nội cô hơn nửa đời đau đáu cái giếng báu này, vậy thì chôn ông xuống giếng, sống không chung chăn chết được chung huyệt với đống đá quý mà ông khao khát, vậy cũng coi như thành toàn cho nỗi niềm của ông.

Nhưng hóa ra, cái giếng đó đã trống hoác.

Mỉa mai biết bao, sinh thời chẳng được gì, chết rồi vẫn công toi, hà tất phải thế.

Mộc Đại thở dài, đang định nói gì, La Nhận bỗng xuỵt một tiếng.

Hang động sâu thẳm, tiếng xuỵt này như không có tiếng vọng.

Sống lưng Mộc Đại lạnh buốt, nhìn về phía La Nhận.

La Nhận lại không nhìn cô, anh cúi đầu, nhìn chằm chằm vào yết hầu người phụ nữ.

Yết hầu bị cắt đứt, được một lớp hổ phách màu son trong suốt bọc lại, đang từ từ phập phồng.

Quyển 3 - Chương 24

Sau đó, đôi môi tái nhợt của bà hơi mấp máy, trong hang động vang lên một thứ giọng trầm trầm quái dị.

Đó là một âm thanh rất khó để miêu tả, nếu không phải đã được nghe kể từ trước, Mộc Đại cũng không thể nào liên tưởng được loại âm thanh này với việc truyền tin tức – nó cứ như là âm thanh tự nhiên vốn có trong núi vậy, như cây rung rinh, như lá xào xạc, như chim bay qua, như côn trùng gáy.

Như một đặc vụ tài ba, hoàn toàn không hề bộc lộ khí chất mãnh liệt hay tư thái oai hùng như trong phim ảnh mà diện mạo của họ mờ nhạt đến mức, họ quanh quẩn trước mặt bạn ba bốn lượt rồi bạn vẫn không nhớ nổi gương mặt của họ.

Âm thanh này cũng giống như vậy, hoàn toàn không gây chú ý.

Cổ họng Mộc Đại hơi khô rát, cô đưa tay chọc chọc Viêm Hồng Sa: “Người rừng có lẽ sắp tới, chú ý chút.”

Viêm Hồng Sa nói: “Tới thì tới, tôi còn sợ nó không tới ấy chứ.”

Lúc nói câu này, mắt cô sáng quắc dọa người, môi mím lại thành một đường thẳng cố chấp.

Ba người yên lặng chờ một lúc, ngạc nhiên là, chẳng có chuyện gì xảy ra cả.

Trong đầu Mộc Đại bỗng hiện lên một suy nghĩ: Họ không nghe ra được người phụ nữ nói gì, nhưng hẳn là bà không hề chỉ kêu mỗi “Cứu!”, có khi nào bà đang chỉ đạo nữ người rừng làm gì, như thế nào không?

Cô vội nói ý nghĩ này với La Nhận.

La Nhận nói, khả năng thì có, nhưng hiện giờ đã chớm ở vào thời điểm cháy nhà ra mặt chuột rồi, nói cách khác thì chỉ còn lại một cuộc giáp lá cà thực sự, có muốn chơi thủ đoạn cũng chẳng có mấy chỗ mà chơi.

Anh ngồi xổm xuống cạnh người phụ nữ: “Bọn tôi nghe không hiểu bà nói gì, nhưng bà cũng từng là người, nhất định là nghe hiểu được tôi nói gì – chúng tôi có hai người bạn, mất tích trong núi, muốn nhờ bà giúp bọn tôi tìm.”

Quần áo trên người người phụ nữ đã không còn nhìn ra màu sắc ban đầu nữa, có chỗ rách thành từng vệt, có chỗ buộc túm lại, cồm cộm. Bà nhìn La Nhận chằm chằm, tròng mắt di chuyển, dời ánh mắt lên Viêm Hồng Sa, rồi lại sang Mộc Đại, sâm nghiêm đến đáng sợ, khiến Mộc Đại phải thấy mất tự nhiên.

Cô kéo Viêm Hồng Sa đi ra ngoài, nửa là để tránh đi, nửa là để trông chừng, đề phòng người rừng đột ngột đột ngột xuất hiện.

Lát sau, La Nhận đi ra, hỏi ý kiến hai người: Trời bắt đầu tối rồi, qua đêm trong hang động không ổn lắm, muốn canh gác ở đây hay là trở về trước?

Viêm Hồng Sa tỏ ra thế nào cũng được, Mộc Đại ngẫm nghĩ rồi nói: “Về cũng chẳng có gì ăn, cứ ở đây canh giữ là được, bằng không…còn phải cõng người phụ nữ kia quay về chắc? Phiền chết.”

Cũng được, La Nhận nhìn chung quanh một lượt, nói: “Mọi người chịu khó một chút, đêm đừng ngủ, nhóm lửa lên, càng lớn càng tốt.”

***

Trời càng lúc càng tối.

Lửa đốt rất lớn, buổi tối nổi gió, may là thổi về hướng ngược lại, không bạt khói vào động. Cả đám di dời ra gần cửa động, túm tụm lại mọt chỗ, lúc lúc lại thêm củi vào lửa, thỉnh thoảng quay sang liếc nhìn người phụ nữ nằm yên trên đất.

Bà không giãy giụa nữa, nằm im, lớp hổ phách màu son trên cổ được ánh lửa rọi vào phản chiếu ra thứ ánh sáng nhàn nhạt.

Mộc Đại hơi rầu rĩ, bó gối nhìn ngọn lửa.

Người rừng có đến không? Có đưa Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba tới không? Nếu hai người họ không bị người rừng bắt, vậy thì tại sao lại không có chút tung tích nào như vậy?

Cô nghiêng đầu nhìn La Nhận: “Anh nói xem, người rừng ở gần đây chứ?”

La Nhận gật đầu: “Dựa theo cách người phụ nữ kia liên lạc với người rừng mà nói, hẳn là gần, cách quá xa, người rừng chưa chắc có thể nghe được.”

Mộc Đại lẩm bẩm: “Vậy thì chắc Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba cũng ở gần đây nhỉ, nếu quả thật là bị người rừng bắt, đã mấy ngày rồi, cũng không biết thế nào, có khi đã sợ chết hay đói lả đi rồi không chừng, cụt tay cụt chân cũng có khả năng.”

La Nhận trầm mặc, chợt nghĩ tới điều gì, nói: “Mộc Đại, thổi còi một tiếng đi.”

***

Hiện giờ Tào Nghiêm Hoa đang lo lắng không yên.

Vốn là, mọi chuyện tiển triển rất thuận lợi, tối qua, tài năng của Một Vạn Ba đã chinh phục được nữ người rừng, sau một khoảng thời gian giao lưu nghệ thuật dài thật dài thì mọi người đều yên bình ai ngủ người nấy trong bầu không khí ngập tràn tình hữu nghị, sáng nay, người rừng ra ngoài một chuyến, lúc trở lại, ngoài táo dại còn cho hai người họ mỗi người một qua lê chua loét.

Một Vạn Ba nhận được sự cổ vũ, lại lục tục vẽ thêm không ít thứ nữa, bát này, TV này, xe này, nói chung toàn là những thứ người rừng chưa từng nhìn thấy, lợi dụng cơ hội lúc người anh em Tam Tam thu hút sự chú ý của nữ người rừng, Tào Nhiêm Hoa ngồi chồm hổm một góc phía sau, cầm một viên sỏi, lặng lẽ khắc chữ lên những hòn đá nhỏ nhỏ lượm được trên mặt đất.

Khắc “Cứu mạng” rồi vung tay lên, hòn đá nhỏ bay ra khỏi cửa động, nữ người rừng đến đầu cũng chẳng buồn quay lại.

Lại khắc “SOS”, vung tay, hòn đá nhỏ lại bay ra khỏi cửa động.

Hai hòn đá đều quá nhỏ, không thể khắc chữ gì quá dài quá phức tạp, Tào Nghiêm Hoa ngẫu hứng sáng tác, lặng lẽ thầm nhủ trong bụng.

Anh Tiểu La, em tiểu sư phụ, em phú bà nữa, ba người để ý kĩ hơn chút đi, nhất định sẽ nhìn thấy mà…

Không biết đến lần ném đá thứ mấy, cánh tay đang vung lên chợt khựng lại.

Gã trông thấy, xa xa trong rừng, có làn khói nhàn nhạt bay lên, như đang nhóm lửa.Đang khó hiểu, nữ người rừng đột nhiên đứng bật dậy.

Tào Nghiêm Hoa còn tưởng là hành vi tình báo của mình đã bị lộ, sợ đến độ lông tóc toàn thân sở hết cả lên, người rừng lại không để ý đến gã, vội vàng nhảy từ cửa động xuống dưới.

Tào Nghiêm Hoa không hiểu ra sao, hỏi Một Vạn Ba, hắn cũng không nghĩ ra, nhưng đoán là, nhìn dáng vẻ của nữ người rừng lúc ấy, đột nhiên quay đầu, như đang nghe gì đó.

Tào Nghiêm Hoa hoang mang nói, Tôi có nghe thấy gì đâu.

Có điều, rất nhanh sau đó nữ người rừng trở lại.

Lúc này, trông nó có vẻ khá nôn nóng, cũng không vẽ vời gì hết mà phồng mang trợn mắt, mũi phun khí phì phì, như đột ngột nhận thấy có động tĩnh gì, chợt ngẩng phắt đầu, nhe hàm răng trắng nhởn ra, như muốn xông tới cắn xé.

Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba sợ đến mức hơi thở cũng teo lại.

Sau đó, trời tối.

Trong hang động bốc lên một ngọn lửa nhỏ, ánh mắt nữ người rừng đảo qua đảo lại giữa Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa.

Tào Nghiêm Hoa sợ mất mật, da đầu tê rần, gã cảm thấy mình có thể xem hiểu ánh mắt đó, rõ ràng là đang muốn nói: Có hai thằng béo thằng gầy, hai thằng đều ngọt làm lông thằng nào? Làm lông thằng mập cho tao! Tao nấu tao nướng tao xào tao ăn! (Xin cụ Tô hãy thứ lỗi cho sự nhây lầy của con ahuhu Con thật sự không kìm lòngđược:(((((((()

Đúng lúc đó, gã chợt nghe tiếng còi vút lên.

Tiếng còi này xa thẳm, cách một khoảng lại vọng tới, hơn nữa rất có nhịp điệu, nếu nghe kĩ thì rất giống với bài hát gã ngâm nga hôm đầu tiên vào núi.

Tiến về phía trước, tiến về phía trước…

Đó là anh Tiểu La!

Tào Nghiêm Hoa kích động tột độ, đang nghĩ cách bảo với Một Vạn Ba, trên đầu bỗng tối sầm lại, ngay sau đó, cả người bị nữ người rừng cắp dưới nách, lao vụt ra ngoài.

Nguy rồi!

Làm lông thằng mập cho tao!

Trong lòng Tào Nghiêm Hoa dậy lên một cảm giác bi tráng khó hiểu, dù sao cũng sắp chết rồi, gã dùng hết sức bình sinh hét lên: “Tam Tam, tôi tiêu rồi, tôi sẽ đồng quy vu tận với nó! Cậu phải nắm chặt lấy cơ hội này chạy đi đó!”

Chưa nói dứt, cái tay lông lá bịt tới, nhất thời giọng nói tắt ngóm, gã trợn mắt nhìn, thấy Một Vạn Ba đang tựa bên cửa động, bóng người càng lúc càng nhỏ.

Tào Nghiêm Hoa không thèm đếm xỉa gì nữa, tinh thần bất khuất chợt bùng lên.

Gã nghĩ, có chết cũng phải chết cho thật vẻ vang, ông đây muốn anh dũng đấu với người rừng, tạo cơ hội sống sót cho Tam Tam.
Tiếng gió vùn vụt, Tào Nghiêm Hoa duỗi chân ra đá mạnh, chân chỉ toàn đạp vào không khí, lại dùng cùi chỏ thụi, thụi một cái va vào da thịt chắc nịch.

Nó chắc chắn là không thấy đau, không phải trước đó từng trúng đạn sao, cũng đâu thấy nó cà nhắc bước nào đâu?

Trúng đạn?

Tim Tào Nghiêm Hoa giật thót, gã nhớ là, trên đầu gối nữ người rừng đúng là có một vết máu, là chân nào nhỉ?

Toàn thân gã sướng rơn, cúi đầu xuống dưới dưới, hai tay duỗi hết cỡ gắng thò xuống, sờ vào lớp lông dày, hình như có một chỗ lõm xuống, hình như có kết vảy, Tào Nghiêm Hoa không chút nghĩ ngợi, rờ tay bấm mạnh lên vết lõm một cái.

Đừng chỉ thấy tay gã to bè ngắn ngủn toàn thịt là thịt, đôi tay này có sức thật đấy, luyện tay trộm mà, phải nhanh chuẩn ác.

Có vẻ như tìm đúng chỗ rồi, người rừng bị đau rên lên một tiếng, bước chân lảo đảo, cắp theo cả Tào Nghiêm Hoa ngã lăn ra đất, miệng được buông ra, không khí cuối cùng cũng vào được phổi, Tào Nghiêm Hoa lạc giọng gào lên: “Cứu tôi với!”

***

Mộc Đại vốn hơi gà gật, đột nhiên giật nảy mình, kêu lên: “Là Tào Nghiêm Hoa!”

La Nhận đứng bật dậy, cầm dao bầu, nói: “Để anh!”

Anh nhanh chóng biến mất về phía âm thanh vọng tới.

Mộc Đại đứng yên tại chỗ, cảm thấy tay chân lành lạnh, hốc mắt lại bỗng nóng lên: Tào Nghiêm Hoa còn sống.

Lát sau, trong rừng vang lên tiếng gào của người rừng, người phụ nữ trong động như cảm nhận được điều gì, gắng hết sức lăn người ra ngoài động. Trán Mộc Đại rịn mồ hôi, nếu không phải ở đây cũng cần người, cô rất muốn chạy ra ngoài tiếp ứng cho La Nhận.

Viêm Hồng Sa nhìn ra tâm tư của Mộc Đại, nghĩ ngợi đôi chốc rồi rút từ trong đống lửa ra một cây đuốc: “Mộc Đại, ở đây cũng quan trọng, võ công của cô giỏi hơn tôi, tôi đi giúp La Nhận, ít nhất thì cũng có thể chiếu sáng cho anh ấy.”

Mộc Đại nói: “Được, cô đi đi.”

Viêm Hồng Sa rời đi, tim Mộc Đại thình thình loạn nhịp, đi tới đi lui tại chỗ, cảm giác chỉ có thể chờ đợi không thể tham gia này thật sự là siêu khó chịu.

Vô tình liếc mắt, thấy người phụ nữ sắp ra tới đây, trong mắt bà lóe lên ánh sáng khiếp người.

Mộc Đại không muốn để ý đến bà, nhưng bà vẫn tiếp tục lăn ra ngoài, chỉ chốc nữa là lăn tới đống lửa, Mộc Đại không thể không đi qua túm lấy tay bà lại, người phụ nữ kia nằm úp sấp hướng mặt ra phía trước, căng người ra sức giãy giụa, Mộc Đại phát cáu trong lòng, tăng thêm sức lực.

Đúng lúc đó, toàn thân người phụ nữ bỗng nhiên rũ người thoát lực, thế này rất giống như đạp phải khoảng không, hoặc như sức nặng ngàn cân bị bốn lạng bạt mất, Mộc Đại bị bất ngờ, kéo theo cả người phụ nữ ngã ngửa ra sau, người phụ nữ nằm lên người cô, vội vươn đầu cúi về phía cô, dáng vẻ cứ như muốn hôn sau tai cô.

Mộc Đại buồn nôn, đang định đẩy ra, cổ người phụ nữ kia chợt sáng lên, tựa như La Nhận từng nói, xoắn xuýt như một đống dây nhợ, là chữ “Điếu” giáp cốt văn.

Mộc Đại cảm thấy không ổn, nhưng chuyện xảy ra quá nhanh.

Lớp hổ phách son kia bỗng kéo ra thành một lớp mỏng, thể tích không thay đổi, độ dày giảm xuống, chiều dài và chiều rộng tăng lên, vốn đang bọc trên cổ người phụ nữ kia thì thình lình, giãn ra thành một mảng lớn mỏng như cánh ve, nháy mắt bao lấy mặt cô, tựa như màng bọc thực phẩm vậy, bao kín tai mắt miệng mũi của cô.

Trước mắt tức khắc chỉ toàn là màu son hổ phách, Mộc Đại muốn hít thở, nhưng không khí chớp mắt đã sắp cạn.

Cách một lớp hổ phách, cô nhìn thấy khuôn mặt mơ hồ của người phụ nữ kia, e rằng không phải người phụ nữ mơ hồ, mà là ý thức của cô trở nên mơ hồ.

Sắp chết rồi sao?

Hai tay Mộc Đại quơ loạn, bám lấy mặt đất, lại túm lấy sau lưng người phụ nữ kia, không biết quờ quạng đến lần thứ mấy, bỗng vớ được thứ gì.

Là dao găm!

Dao găm của La Nhận.

Bảo sao lúc mới vào động, khi người phụ nữ chuyển động cơ thể, thi thoảng cô lại nghe thấy tiếng kim loại quét lên vách đá, lúc đó La Nhận đã dùng con dao này phi vào lưng người phụ nữ, mà người phụ nữ này đến giờ vẫn không rút dao ra.

Mộc Đại rút dao ra, từ phía sau đâm vào cổ người phụ nữ, ra sức vạch thẳng một vết thủng thông xuống dưới, lại vận thêm sức, lớp bọc bao kín miệng mũi của cô cũng rách toạc.

Không khí cuối cùng cũng ập vào phổi, Mộc Đại ho sù sụ nằm trên đất, tay phải vung lên, lớp hổ phách bị cô ném vào đống lửa.

Trong ngọn lửa, mảng da hổ phách trải rộng ra, chữ “Điếu” màu đỏ sẫm hiện lên, nét bút phức tạp, lộ ra ánh lửa, có phầm u ám kỳ dị.

Mộc Đại nhặt mấy cành cây lên, ném vào, thêm củi.

Nói: “Mày cứ ngoan ngoãn thiêu trong đó một lúc đi.”

Quyển 3 - Chương 25

Tào Nghiêm Hoa vắt chân lên cổ chạy như điên, cảm giác người mình nhẹ như cánh yến.

Tiếng gió vun vút bên tai, cũng phải cảm tạ em tiểu sư phụ đã luôn bắt gã buộc khối sắt luyện công vào chân chạy quanh nhà.

Có điều, không ổn, tiếng thở ồ ồ nặng nề tới gần, người rừng vươn tay ra bắt gã, lần đầu chộp được vai gã, nhưng bị trượt mất, Tào Nghiêm Hoa như bị lửa đốt sau mông, rú lên một tiếng, thế mà lại có thể một lần nữa ra sức chạy như điên khi đã gần cùng sức.

Cùng lúc đó, câu “Cứu tôi với” đang cuộn lên trong họng chuẩn bị lần nữa phun ra…

“Tào Nghiêm Hoa, nằm xuống!”

Là tiếng La Nhận.

Tào Nghiêm Hoa nhào xuống đất nằm bò, nghe La Nhận lúc nào cũng đúng, bây giờ, dù La Nhận có bảo gã xoay người ôm lấy người rừng, gã cũng răm rắp làm theo.

Trong bóng tối, một con dao bầu xoay tròn bổ thẳng về phía mặt nữ người rừng, thanh thế khiến gã nhớ tới lão trai ngọc xoáy tròn chặt chém ở thôn Ngũ Châu.

Nữ người rừng gầm lên lảo đảo lùi ra sau, La Nhận vụt qua Tào Nghiêm Hoa, đạp chân lên thân cây, mượn lực xoay người đá xéo sang, một cước đạp người rừng ngã lăn, thuận đà rút con dao gắn trên vai người rừng về.

Hai chân Tào Nghiêm Hoa như nhũn ra, bỗng không đứng lên nổi nữa, gã lẩy bẩy bò về phía trước, bò chưa được mấy mét, đằng trước chợt có ánh lửa nhấp nháy, kèm theo đó tiếng bước chân dồn dập.

“Tào Mập, anh sao rồi? Không bị thương chứ?”

Viêm Hồng Sa vội đi qua dìu gã, Tào Nghiêm Hoa bắt lấy cánh tay Viêm Hồng Sa, nước mắt chỉ thiếu điều ào ạt rơi xuống, nghĩ: Cuối cùng cũng tìm được đồn trú rồi.

Một tiếng vang trầm nặng vang lên, cành lá rung lên bần bật, một cú đập của người rừng vỗ lên thân cây.

Tào Nghiêm Hoa lập tức phản ứng lại, nói: “Em Hồng Sa, em mau qua giúp anh Tiểu La đi!”

Viêm Hồng Sa nhét cây đuốc vào tay gã: “Chiếu sáng cho bọn tôi.”

Cô rút dao bầu ra, rảo bước xông tới.

Có Viêm Hồng Sa gia nhập, La Nhận ứng phó thoải mái hơn nhiều: Ban đầu anh chỉ kéo chân và tránh né là chủ yếu, không thể nào triển khai tấn công người rừng, hai người vừa phối hợp, cục diện lập tức xoay chuyển trong phút chốc, người rừng thắng ở sức lớn, nhưng La Nhận và Viêm Hồng Sa đều có võ công, thân pháp linh hoạt, một người đánh nhử một người trợ công, một người chính diện nghênh địch một người biến hóa tập kích, huống chi, cách đó không xa còn một Tào Mập cứ khi nào canh được khoảng trống là lại ném đá vào người rừng.

Người rừng đỡ trái hở phải, đại khái cũng tự cảm thấy mình đang trên đà thua, chợt gầm lên một tiếng, vội vàng lao vào trong rừng, cây cối sau một hồi đung đưa thì lặng bặt.

Trời đã tối mịt, truy đuổi theo không có lợi với mình, La Nhận chống dao bầu ngồi xổm xuống, cúi đầu tạm nghỉ một lúc, Viêm Hồng Sa dựa lưng lên cây, thở dốc, vừa nhìn Tào Nghiêm Hoa, bỗng ơ một tiếng, hỏi: “Một Vạn Ba đâu?”

Tam Tam?

Tào Nghiêm Hoa há hốc: Gã thế mà lại quên sạch bách chuyện vài phút trước còn muốn liều mạng bảo vệ Một Vạn Ba.

La Nhận hỏi gã: “Đường tới hang ổ của người rừng anh còn nhớ không?”

Tào Nghiêm Hoa nhớ không rõ lắm: “Không xa đây lắm, ở trên cao, rất cao, không có người rừng cắp theo thì tôi cũng chẳng xuống được.”

Gã ngắn gọn kể lại chuyện một lượt.

La Nhận nhíu mày, nếu là ở trên cao thì chỉ có Mộc Đại là lên được.

Viêm Hồng Sa hơi lo lắng: “La Nhận, vì sao người rừng chỉ mang mình Tào Mập tới? Nó thua chúng ta có khi nào sẽ lôi Một Vạn Ba ra trút giận không? Nếu nó mang cậu ta giấu đi, rừng lớn như vậy, chúng ta sẽ rất khó tìm.”

La Nhận gật đầu: “Quay lại hội hợp với Mộc Đại trước đã rồi tìm Một Vạn Ba.”

***

Trên đường trở về, Tào Nghiêm Hoa đã được cho hay tình hình bên đám La Nhận.

Thì ra lão Viêm chết rồi, gã lén nhìn Viêm Hồng Sa, cô mím môi, trầm mặt, lúc nghe La Nhận nhắc tới đoạn này, hốc mắt đỏ hoe.

Còn nữa, bảo sao lúc trước ở trong động, mắt người rừng lại đổi tới đổi lui giữa gã và Một Vạn Ba, hóa ra là đang định giá xem nên lấy ai đi đổi người phụ nữ kia à?

Tào Nghiêm Hoa hơi khó chịu, thậm chí còn có tí gato: Bởi vậy nên giữ Tam Tam lại là vì hắn biết vẽ?

La Nhận chỉ về phía trước: “Sắp tới rồi. Lúc tôi nói với người phụ nữ kia, chỉ bảo là có hai người bạn, người rừng chỉ đem anh tới, không rõ nguyên do là gì. Có điều cũng không sao, chỉ cần người phụ nữ còn ở trong tay chúng ta…”

Anh bỗng biến sắc.

Tào Nghiêm Hoa cũng trông thấy, gã hơi hoang mang: Thiêu trong ngọn lửa kia là vật gì thế?

La Nhận rảo bước chạy tới: “Mộc Đại?”

Viêm Hồng Sa trong lòng lạnh toát, cũng vội đi qua, Tào Nghiêm Hoa không rõ vì sao, chạy đuổi theo, lúc đi vào thì thấy La Nhận đang đỡ Mộc Đại từ dưới đất dậy.

Lại nhìn lướt qua, thấy bên cạnh cô là một cái xác khô quăt, sợ đến độ giật nảy mình.

La Nhận hỏi Mộc Đại: “Đã xảy ra chuyện gì?”

Mộc Đại cũng ngơ ngác, hơi sững người rồi nói: “Sau khi hai người đi, người phụ nữ này hình như muốn đi ra, cứ lăn ra ngoài, em phải qua kéo bà ấy lại, sau đó…”

Ánh mắt cô mờ mịt, có chút nghĩ không ra, La Nhận mỉm cười, xoa đầu cô, nói: “Lại đứt phim rồi.”

Nói đoạn, đi tới bên đống lửa, nhìn mảnh Hung Giản.

Tào Nghiêm cũng đoán ra: “Đây là…mảnh thứ ba à?”

La Nhận gật đầu, ngồi xổm xuống, mở balo ra: “Lửa có thể tạm thời vây khốn Hung Giản, nhưng cháy hết rồi thì không giữ được nữa, không ổn định bằng nước.”

Anh lấy từ balo ra một chai nước, bên trong có một miếng hổ phách hẹp dài chìm tới đáy.

Viêm Hồng Sa đi tới cạnh Mộc Đại, liếc thoáng qua La Nhận, nhỏ giọng: “Có phải lại là?”Mộc Đại cũng hơi uể oải, cứ cảm thấy mệt chết đi được: “Hình như vậy.”

Viêm Hồng Sa nói: “La Nhận không hỏi gì chứ.”

“Ừ.”

Tâm trạng Mộc Đại phức tạp, mím môi.

La Nhận cầm chai nước qua, phân phó Tào Nghiêm Hoa đốt đuốc chiếu sáng, qua kiểm tra thi thể người phụ nữ trước, trông thấy vết đâm trên cổ, hỏi Mộc Đại: “Dao găm?”

Hỏi xong thì thấy dao găm trong tay Mộc Đại, lại hỏi: “Xé xuống?”

Hình như là vậy, Mộc Đại gật đầu.

La Nhận nói: “Chìa tay ra đây.”

Anh cầm tay cô nhìn, quả nhiên, giống anh lần trước, trên đầu một ngón tay dính chút hổ phách màu son.

La Nhận mở nắp chai nước, nghiêng thân chai, nước tràn tới miệng chai, bảo Mộc Đại thò đầu ngón tay vào nước, vừa chạm vào, hổ phách dính trên đầu ngón tay lập tức vụt thành một ngấn nước, nhanh chóng hòa vào làm một với miếng hổ phách dưới đáy.

La Nhận đậy nắp chai lại, lắc một cái, trầm ngâm nói: “Lớn hút nhỏ.”

Lại nói: “Hẳn vốn là một thể với khối trên cổ người phụ nữ kia.”

Tào Nghiêm Hoa thò đầu qua, gã bị hổng một mảng thông tin lớn, nghe gì cũng như lọt vào sương mù: “Là sao?”

La Nhận nói: “Miếng hổ phách son này, có khả năng là do có Hung Giản ám, thêm nữa vì phải dán lên cổ người phụ nữ nên tính chất không phải là rắn mà là mềm, tôi và Mộc Đại lần lượt giao thủ với người phụ nữ này, trên tay đều dính một ít hổ phách, mà chút hổ phách này lại có thể bị miếng đeo trên cổ người rừng hút lấy, bởi vậy nên tôi đoán, miếng của người rừng cũng là đến từ người phụ nữ kia.”

Anh im lặng giây lát: “Người rừng kia, có khả năng đúng là do người phụ nữ này sinh ra.”

Viêm Hồng Sa hỏi: “Cũng là do miếng hổ phách này?”

La Nhận nói: “Người phụ nữ này không hoàn toàn là quái vật, bà ấy còn giữ lại ý thức.

Tôi đoán, lúc đó bà ấy cho rằng mình chắc chắn sẽ chết, sau đấy lại phát hiện ra mình không chết, bà ấy nhất định là đã coi miếng hổ phách bọc quanh cổ mình là bùa hộ mệnh.”

“Bất kể là xuất phát từ cơ duyên gì, nhưng bà ấy đã phát hiện ra sự đặc biệt của miếng hổ phách này, bà ấy không thể hiểu được Hung Giản là cái gì, nhưng xuất phát từ bản năng làm mẹ, bà ấy cũng gi vọng vật này, con mình cũng có.”

Đúng vậy, một người rừng, sao có thể bện dây đeo một miếng hổ phách lên cổ chứ, tất nhiên là người phụ nữ kia đeo cho nó.

Tào Nghiêm Hoa chợt nghĩ tới điều gì: “Hung Giản ám trên miếng hổ phách này, hổ phách bị tách ra một miếng, vậy tức là, một phần Hung Giản cũng bị chuyển sang miếng hổ phách mà người rừng đeo?”

La Nhận gật đầu: “Có thể.”

Tào Nghiêm Hoa nghĩ không thông: “Nhưng có vẻ như người rừng đâu có bị Hung Giản ám.”

Viêm Hồng Sa lại không cảm thấy có gì khó hiểu: “Hung Giản này không có khả năng biết cả thuật phân thân, nếu không một thanh chia ra thành vô số thanh, thanh nào cũng ám người hại người được, chúng ta hết kiếp cũng tìm không đủ.”

La Nhận đồng ý: “Đa phần năng lực của Hung Giản đều ở trên người phụ nữ kia, thiếu mất một phần nhỏ có lẽ cũng không có ảnh hưởng gì quá lớn.”

Tào Nghiêm Hoa không phục: “Nếu có thì sao, nếu có thì sao.”
Gã nghĩ đến điều gì: “Anh không biết đâu, lúc trước tôi thấy người rừng rất hung dữ.

Nhưng lúc tỉnh lại cùng Tam Tam sau khi bị nó bắt đi thì lại cảm thấy nó cũng không hung dữ đến thế, còn cho tôi và Tam Tam táo ăn nữa…”

Đang nói, ngẩng phắt đầu lên: “Mọi người nói xem, có phải là bởi vì miếng hổ phách đã bị tiểu sư phụ giật xuống rồi không?”

Gã càng nghĩ càng phấn khích, ngắc ngứ giải thích: “Ý tôi là, miếng hổ phách người rừng đeo, giống như một cái máy bắt sóng ấy, lúc nó đeo thì sẽ nghe lời người phụ nữ kia răm rắp, hành sự cũng thiên về hung tàn. Nhưng lúc không đeo thì nó sẽ tốt hơn một chút, tuy rằng vì quan hệ máu mủ mà vẫn nghe lời người phụ, nhưng ở một mức độ nào đó, nó sẽ…”

Tào Nghiêm Hoa vò đầu bứt tai, không biết nên dùng từ gì để hình dung.

Mộc Đại nói: “Đã hiểu.”

“Nếu quả thật là giống với máy bắt sóng, vậy nó càng ở gần người phụ nữ này thì sức ảnh hưởng của Hung Giản lại càng mạnh, cách càng xa hoặc là khi hổ phách bị lấy xuống, sức ảnh hưởng sẽ nhỏ đi.”

La Nhận thấy không thuyết phục lắm: “Nếu vậy thì em và anh đều từng bị dính hổ phách lên tay, cũng đâu thấy bị ảnh hưởng gì đâu.”

Mộc Đại ngẫm nghĩ: “Có hai khả năng, một là hổ phách dính lên chúng ta quá ít, hai là…người rừng và người phụ nữ kia có quan hệ ruột thịt, nhưng chúng ta không có.”

Viêm Hồng Sa cảm thấy có lý: “Cho tới giờ, Hung Giản có ám cũng chỉ khống chế một người, nếu nó có khả năng có thể chia lực ảnh hưởng đến người khác, vậy thì giữa những người đó và người bị ám, hẳn là phải có quan hệ rất thân cận.”

Được rồi, tạm cho là vậy đi, La Nhận nhìn về phía miếng hổ phách lơ lửng trong lửa kia:

“Bất kể là thế nào, cuối cùng cũng sẽ hợp lại thành một. Dập lửa thôi, sau khi lửa tắt thì bỏ cả miếng kia vào đây, sau đó đi tìm Một Vạn Ba, tìm được rồi thì rút lui.”

Lời này chợt nhắc nhở Viêm Hồng Sa, cô thoáng liếc qua thi thể trên mặt đất, do dự nói: “Nếu người rừng biết mẹ nó đã chết…”

Mộc Đại không hé răng, sâu nơi đáy lòng cô, thật sự là có phần cảm thông với người phụ nữ này, nhưng không ngờ, đường hô hấp cuối cùng của bà lại do chính tay mình cắt đứt.

La Nhận nói: “Vậy thì đừng để người rừng biết.”

Xung quanh lặng phắt một lúc, lát sau, Viêm Hồng Sa lắp bắp hỏi: “Ý anh là…”

“Chôn đi chứ sao.”

Viêm Hồng Sa ngẩng lên nhìn La Nhận, anh đã đi ra ngoài, đứng phía trước đống lửa, chỉ để lại cho họ một bóng lưng trầm mặc.

Tim Tào Nghiêm Hoa tê dại, cũng không biết là nói với Mộc Đại hay Viêm Hồng Sa: “Cứ chôn như vậy…không ổn đâu phải không?”

Nếu bỏ qua vẻ ngoài đáng sợ và hành động kỳ dị của bà thì thực ra, bà cũng chỉ là một người phụ nữ phải chịu bất hạnh, có một đứa con gái người rừng khác hẳn người thường.

Hiện giờ, lại phải lẳng lặng chôn bà đi, thậm chí không thể để người rừng biết.

Viêm Hồng Sa nhìn Tào Nghiêm Hoa: “Chôn không ổn, vậy thế nào thì ổn?”

Đúng vậy, thế nào thì ổn, gióng trống khua chiêng nói cho người rừng biết, làm người rừng phát điên, liều một trận sống mái với họ à?

Tào Nghiêm Hoa cảm thấy hơi ngỡ ngàng, sững người, Viêm Hồng Sa đứng lên, lấy dao bầu, cắm đầu đào hố trên đất, Tào Nghiêm Hoa nhìn một lúc, cũng nhặt lấy một con dao, cùng đào với cô.

Toàn bộ quá trình không ai nói với ai một câu nào, ban nãy lúc đối phó với người rừng, sĩ khí cũng không ảm đạm như thế.

La Nhận lấy chai nước ra ước lượng, cảm thấy bỏ Hung Giản vào chắc là không vừa, suy nghĩ rồi lấy một túi nước xếp gập trong balo ra, bảo Mộc Đại qua trông đống lửa, mình thì ra ngoài tìm nước.

Tào Nghiêm Hoa theo tiếng nhìn ra ngoài động, ánh mắt phức tạp, thoáng khựng lại rồi gọi Viêm Hồng Sa.

“Em Hồng Sa?”

Viêm Hồng Sa chẳng buồn ngẩng đầu: “Hử?”

“Em có cảm thấy…”

Gã nói được nửa chừng thì không nói nữa, chỉ bảo: “Đào đi.”

Cứ cảm thấy La Nhận hơi lạnh lùng quá mức, chỉ nhàn nhạt nói đúng một câu “Chôn đi chứ sao”, không có lấy một xíu ưu tư nào.

Lúc La Nhận trở lại, hố đã sắp đào xong, Tào Nghiêm Hoa và Viêm Hồng Sa khiêng người phụ nữ kia đặt vào.

Đất lấp lại, La Nhận qua hỏi Mộc Đại: “Không sao chứ?”

Mộc Đại cúi đầu nhìn tay mình: “Cứ cảm thấy mình như đã giết người.”

La Nhận nói: “Thứ nhất, bà ấy đã sớm chết rồi; thứ hai, tuy em không nhớ nổi tình hình lúc đó, nhưng nếu không phải bà ấy muốn giết em, em cũng sẽ không nổi sát ý, tự vệ thì không có gì phải áy náy cả.”

Có lẽ vậy.

Viêm Hồng Sa và Tào Nghiêm Hoa đang giậm giậm chân nén đất, sau khi La Nhận dập lửa bắt Hung Giản xong, họ dời tro tàn sang chỗ chôn xác, che đậy vết tích từng đào.

Trong lòng Mộc Đại trĩu nặng, như bị đá bít lại, cầm đuốc định đi ra ngoài, được mấy bước mới nhận ra là mình đi nhầm hướng, xoay người lại hướng ra ngoài.

Trong một chớp mắt lúc xoay người, chợt thấy cái gì, khựng lại, giơ đuốc lên chiếu vào trong động.

Là con búp bê cô tùy tiện đặt lại giường lúc trước, con nhỏ đặt nằm, con lớn dựa nghiêng lên con nhỏ, con mắt hình răng cưa, lạnh lùng đáng sợ, như đang nhìn cô.

Mộc Đại bất giác rùng mình.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau