BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 66 - Chương 70

Quyển 3 - Chương 1: Hổ phách màu son

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

La Nhận mở mắt.

Là tiếng của Sính Đình, líu lo lặp đi lặp lại: “Anh Tiểu Đao.”

Giống như khi còn bé, cô là cái đuôi nhỏ của anh, cả ngày không ngừng ríu rít:

Anh Tiểu Đao, cho anh kẹo ăn này.

Anh Tiểu Đao, mua cho em cái khăn tay đi.

Anh Tiểu Đao, mang em ra ngoài chơi với.

Dưới người là tấm đệm tơ tằm mềm mại ôm vừa người, một đêm quấn quít lấy nhau, êm ái như vòng tay người yêu, La Nhận chẳng muốn rời giường, cứ nằm như vậy, nghe tiếng Sính Đình nhỏ vụn lúc lúc lại vọng vào.

Cô đang tức giận, chắc là do Một Vạn Ba chân tay vụng về.

“Anh Tiểu Đao, sao anh đần thế hả…”

La Nhận buồn cười.

Đúng lúc đó, ngoài cửa vang lên tiếng gõ.

Tiếng bác Trịnh: “La Tiểu Đao? La Tiểu Đao?”

***

Bác Trịnh tới nói với La Nhận một tiếng, sáng nay bác muốn theo người môi giới ra ngoài xem mặt tiền cửa hàng.

Trước đây La Nhận đã đề nghị, ở Tiểu Thương Hà khí hậu khô hanh, không thích hợp để nghỉ ngơi dưỡng bệnh, anh hi vọng tạm thời đưa Sính Đình đến Lệ Giang.

Bác Trịnh là họ hàng xa của nhà họ La, mẹ Sính Đình mất sớm, La Văn Miểu lại luôn phải ra ngoài dạy học, ở nhà cần một người có thể lo toan trông nom trong ngoài, bác Trịnh cứ như vậy mà trúng cử, bác nhìn Sính Đình lớn lên, sự chăm sóc che chở bác dành cho cô, so với người cha không xứng chức La Văn Miểu, chỉ có hơn chứ không có kém.

Bởi vậy nên một cách tự nhiên, Sính Đình đi đâu, bác sẽ theo đến đó.

Nhưng nếu ở lại thì phải có suy tính lâu dài, không thể mỗi người chìa hai tay ra miệng ăn núi lở thế được, bác nói với La Nhận muốn mở một cửa tiệm ở gần đó.

Cụ thể là một quán ăn đặc sản Tây Bắc.

Tay nghề nấu nướng của bác Trịnh luôn rất được, món đùi dê nướng hôm nào từng khiến Một Vạn Ba nhớ mãi không quên, mở quán ăn cũng coi như đúng người đúng việc, phát huy được tài năng của mình.

Ý của bác Trịnh là, trong tay bác không có đồng nào, muốn mời La Nhận đầu tư, làm ông chủ ngầm.

“Bác già rồi, cũng không mưu cầu tiền bạc gì, chỉ muốn kiếm việc để làm thôi. Có việc để làm, người sẽ già chậm hơn, có thể chăm sóc cho Sính Đình được thêm mấy năm. Tiền kiếm được ấy à, là của cháu hết, coi như bác làm công cho cháu.”

Trong tay La Nhận, anh mang về không ít tiền, nhưng tiền nếu không sử dụng có ích thì sẽ thành tiền chết, chỉ càng ngày càng vơi bớt đi – phải nghĩ cách khiến tiền sống dậy mới được.

Lúc tới quán bar, anh vô tình nhắc tới chuyện này, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Tào Nghiêm Hoa.

“Quán ăn được đấy, quán ăn được đấy!” Hai mắt Tào Nghiêm Hoa tỏa sáng, ánh sáng mạnh đến mức khiến La Nhận sinh lòng cảnh giác: Tào Mập trông cứ như quyết chí muốn ăn tươi nuốt sống quán ăn không bằng.

Nói tiếp, La Nhận mới biết mình nghĩ sai rồi.

“Đừng chỉ làm đồ ăn Tây Bắc, thêm cả đồ ăn Trùng Khánh Tứ Xuyên nữa, trên có lẩu dưới có đùi dê nướng, còn có gà xào ớt, cá om, lẩu xiên que, lươn nấu tiết (*)…”

(*) Những món Tào Nghiêm Hoa nói đều là đặc sản của Tứ Xuyên.

La Nhận nhìn gã, thế này là muốn khiến bác Trịnh đang sống vui sống khỏe thành mệt chết à? Người ta sáu mươi tới nơi rồi, anh làm ông chủ, anh không thể vắt kiệt giá trị thặng dư của người ta thế được.

Tào Nghiêm Hoa bỗng nghĩ đến điều gì: “Đầu tư, tôi cũng đầu tư, góp cổ phần!”

Một Vạn Ba nghiêng người qua quầy bar thò tới, vẻ mặt như thấy ma: “Anh Tào, anh có tiền chắc?”

“Ngọc trai đó!” Tào Nghiêm Hoa kích động đến độ nước bọt như mưa xuân, “Tam Tam, tôi, cậu cả em tiểu sư phụ và em Hồng Sa nữa, chúng ta đều có ngọc trai, đều góp cổ phần được mà, coi như là sản nghiệp của nhóm chúng ta, tên quán lấy là ‘Phượng Vũ Cửu Thiên’ đi!”

Hai tay gã mở ra, khua vẽ từng chữ, cái dáng này trông cứ như thể nếu phượng mà không chịu lên chín tầng mây múa thì gã sẽ múa hộ luôn không chừng.

Một Vạn Ba cười khẩy, tiêu chuẩn đặt tên của Tào Nghiêm Hoa so với Viêm Hồng Sa cũng chẳng khá hơn là bao.

Ngược lại, Mộc Đại vẫn im lặng nãy giờ chợt nói: “Tôi thấy được đấy, có thể.”

Lúc nói, cùi chỏ đặt trên bàn, tay chống má, giọng cũng rất thấp, như đang trưng cầu ý kiến của La Nhận.

La Nhận vươn tay ra ôm cô: “Được, đến lúc chia lợi nhuận sẽ cho em gấp đôi.”

Tào Nghiêm Hoa ghen tị, hỏi: “Nếu thua lỗ thì sao?”

La Nhận nói: “Thua lỗ Mộc Đại vẫn có, tôi bù vào.”

Cùng người không cùng mệnh quá đáng rồi nha, Tào Nghiêm Hoa rầu rĩ nghĩ: Mị cũng muốn có bạn trai.

Nếu đa số đã đồng ý, Một Vạn Ba cũng đành nghiêm túc suy nghĩ về chuyện này: “Cũng được, phi tập trung hóa mạo hiểm nhé, anh có thể bảo phú bà đầu tư nhiều hơn chút, bả có tiền mà.”

“Phú bà”, là biệt danh hắn gọi Viêm Hồng Sa sau khi bị ép vào nhóm WeChat “Đội biệt động Phượng Hoàng”.

Tào Nghiêm Hoa từng khuyên Một Vạn Ba khách khí với em Hồng Sa một chút, cũng từng nảy sinh nghi vấn: Gái nhà giàu không phải là mục tiêu theo đuổi từ trước đến nay của Tam Tam à? Sao đối xử với em Hồng Sa thái độ lại cứ lồi lõm vậy nhỉ?

Câu trả lời Một Vạn Ba là: “Nếu tôi sớm biết bả có tiền vậy, tôi chắc chắn sẽ khách khí với bả, nhưng lúc đó không phải là không biết sao, giờ quay sang xun xoe với bả, thế nào cũng sẽ bị bả coi thường. Thà cứ để vậy còn hơn, không theo đuổi được gái nhà giàu thì giẫm đạp một đứa cũng tốt rồi.”Nói tóm lại, mở quán ăn, ban đầu chỉ là ý nghĩ của một mình bác Trịnh, nhưng sau chuyến đi một về hai đó, đã oanh liệt chuẩn bị…đáp đất.

***

Bác Trịnh giới thiệu cho La Nhận vài vị trí mặt tiền bác nhìn trúng, những khu vực đó đều không tệ lắm, La Nhận rất yên tâm với bác Trịnh, ủy quyền hoàn toàn cho bác: “Bác quyết định là được.”

Vừa nói chuyện vừa ra ngoài cửa, làm một tư thế duỗi người giãn gân, cả khoảnh sân nhỏ thu hết vào mắt, không biết Một Vạn Ba đang chơi gì với Sính Đình, đứng bất động tại chỗ.

La Nhận lẩm bẩm: “Cháu thật sự cảm thấy rất kì quái, sao Sính Đình lại gọi Một Vạn Ba là ‘anh Tiểu Đao’ vậy nhỉ?”

Bác Trịnh hừ một tiếng: “Đó là bởi vì, dù là người đầu óc không rõ ràng nhưng trong lòng vẫn hiểu được chút ít. Ai tốt với nó, người đó chính là anh Tiểu Đao của nó! Trước đây cháu đối xử rất tốt với Sính Đình, hiện giờ thì sao, tâm tư không biết đặt hết lên người ai rồi.”

Đối với việc làm mối cho Sính Đình và La Nhận không thành, bác Trịnh rốt cuộc vẫn cứ canh cánh trong lòng: “Hai hôm nay sao không thấy Mộc Đại tới? Cãi nhau rồi?”

Trên mặt bác tràn ngập vẻ hả hê khi thấy hai người mâu thuẫn.

Đã là một nửa ông già rồi mà tâm tính vẫn còn trẻ con thế, La Nhận không biết nên khóc hay nên cười: “Cô ấy đi Côn Minh lĩnh tiền công.”

***

Trả tiền công có thể dùng internet banking, có mấy bước như vậy thôi, nhưng cô lại cứ nhất định đòi ngàn dặm xa xôi tới tận Côn Minh để lĩnh.

Vừa nghe là biết có dụng ý khác, lĩnh lương là giả, thuận tiện đi chơi một chuyến mới là thật, La Nhận thuận miệng nói: “Hay là anh lái xe đưa em đi.”
“Không cần không cần, phiền lắm, em mua vé đi xe khách tới là được.”

Chuyện này thì phiền phức gì, sao trông thế nào cũng giống như đang cố tình gạt anh sang một bên vậy?

La Nhận cố ý khăng khăng: “Không phiền đâu, đổ đầy xăng xe là được.”

Mộc Đại vẫn không chịu: “Anh không có gì phải làm à? Đàn ông mà, không cần phải bận tâm mấy chuyện nhỏ nhặt này đâu, anh cứ bận việc lớn của mình đi.”

Vẻ mặt đầy ghét bỏ, nói cứ như anh không có công ăn việc làm đàng hoàng gì còn “lĩnh lương” của cô thì là chuyện quốc gia đại sự lớn lắm không bằng.

La Nhận quyết định hỏi thẳng: “Không muốn anh theo cùng chứ gì?”

Mộc Đại không đáp ngay, lát sau mới ấp úng: “Yêu đương ấy mà, không phải là lúc nào cũng dính lấy nhau cả ngày đâu, ai cũng nên có chút không gian mới đúng…”

Không gian?

La Nhận hận đến nghiến răng, họ “dính lấy nhau cả ngày” hồi nào? Không gian giữa hai người có thể đem ra đua ngựa luôn được rồi, cô lại còn đòi không gian!

Em đã bất nhân vậy anh cũng bất nghĩa, được, muốn đi thì đi đi!

***

Cùng lúc đó, Mộc Đại đang luyện công cùng Viêm Hồng Sa.

Vị trí của tòa nhà này rất tốt, yên tĩnh giữa náo nhiệt, sáng sớm gió mát, thổi vào người đến là sảng khoái.

Mộc Đại cúi đầu nhìn xuống giếng, Viêm Hồng Sa ở dưới đó một mét, ôm lấy sợi dây thừng thả xuống, không trèo lên cũng không đi xuống, cứ đánh đu như vậy, thấy Mộc Đại nhìn mình, còn “ặc” một tiếng, ngoẹo đầu, lưỡi vươn ra thật dài, hệt như ma thắt cổ.

Mộc Đại phát cáu, nhấc nắp giếng để bên cạnh lên, làm bộ muốn đậy miệng giếng lại.

“Đừng, đừng, Mộc Đại.” Viêm Hồng Sa vội vàng bình thường lại, chân quấn lấy sợi thừng vài vòng để treo cơ thể vững hơn, “Hai nhân cách tốt mà, tôi cảm thấy ngầu lắm đó.”

Mộc Đại rầu rầu: “Cô không hiểu đâu.”

Viêm Hồng Sa nói: “Chuyện như vậy, cô nghĩ thế nào sẽ là thế đó, người bi quan sẽ muốn sống muốn chết, cảm thấy mình có bệnh. Nhưng người lạc quan thì…”

“Lạc quan thì thế nào?”

Mặt Viêm Hồng Sa nóng bừng: “Cô không thấy giống siêu nhân à? Bình thường cô là chính mình, đến thời khắc quan trọng thì lại có một mình mạnh hơn hiện ra bảo về mình!”

Mộc Đại trừng cô, thuận tay cầm thừng giếng lắc một cái, Viêm Hồng Sa ôm thừng giếng, đu đưa qua lại như một quả cân.

Cô cảm thấy mình nói rất có lý: “Dù có hai nhân cách, nhưng nhân cách kia không làm chuyện gì xấu, không hại người, nhiều năm như vậy mới xuất hiện một lần, cô còn gì phải lo lắng nữa?”

Mộc Đại như hỏi cô, lại như hỏi chính mình: “Nếu tôi nói với La Nhận thì sẽ thế nào?”

“Vui mừng chứ sao,” Viêm Hồng Sa tiếp tục lắc lư, “Chuyện này đồng nghĩa với có hai người bạn gái, đàn ông mà, ai mà chẳng thích.”

Mộc Đại thở dài: “Trong đầu cô chắc toàn là lấy đá trong giếng bỏ vào hả.”

Viêm Hồng Sa đắc ý: “Vậy thì đầu tôi đáng tiền lắm đó, xuống giếng đào bảo vật, đá lấy lên đều là đá quý cả. Aiz, Mộc Đại…”

Cô ngửa đầu nhìn Mộc Đại: “Nội nói với tôi là, nội già rồi, mắt sẽ càng ngày càng tệ, vậy nên nội muốn nhân lúc còn nhìn được thì làm một chuyến thu hoạch. Cô có muốn tham gia không?”

Mộc Đại nghe không vào.

Sân trước bay tới mùi đồ ăn sáng, thơm ngào ngạt, mằn mặn, cuốn theo gió, từng cơn từng cơn thổi đến khiến cả người cô đều rầu rĩ không thôi.

Nói với La Nhận rồi thì sẽ thế nào?

***

Ngoài phố vừa mới lên đèn.

La Nhận lững thững đi dọc theo con đường ven kênh nước, rất nhiều quán bar đã mở cửa trước giờ, nghệ sĩ hát rong ôm guitar, ngồi trên bậc thang lộ thiên gảy đàn, tiếng nhạc du dương vang lên.

Biết hát nhạc buồn, tình ca, nhạc nhớ quê nhớ nhà, nhạc mạnh, những kiểu bài hát như vậy không bao giờ phải lo không có thị trường.
Bác Trịnh nhìn trúng một mặt tiền, đưa địa chỉ cho anh, bắt anh nhất định phải qua xem.

Cũng được, coi như là đi dạo đi.

Nơi đó cách quán quán bar và chỗ anh thực ra cũng không quá xa, nhưng trước nay anh chưa từng qua khu vực đó, có thể thấy cuộc sống của anh ở thành cổ này đi đi về về vội vàng đến mức nào.

Địa điểm rất dễ tìm, vì giữa một chuỗi những cửa hàng chăng đèn sáng choang, chỉ có mỗi chỗ này là tối om.

Lại gần xem, là một cửa tiệm đã dẹp, dù phần lớn đồ đạc đã dọn đi nhưng xuyên qua cửa sổ sát đất vẫn có thể nhìn ra được trước đó ở đây là một tiệm bánh ngọt, vì vẫn còn giấy note hình trái tim dán kín trên tường.

La Nhận lấy điện thoại ra chiếu sáng, nhìn thấy tờ giấy gần nhất dán trên tường viết:

“XX, đồ đàn ông cặn bã, bây giờ chúng ta chia tay, tôi của tương lai anh đừng hòng với tới!”

Tựa hồ có thể tưởng tượng ra được dáng vẻ đùng đùng nổi giận của cô gái lúc viết.

La Nhận phì cười, trên đời này, ngoại trừ một số ít đặc biệt thấu suốt, đa số con người, quanh đi quẩn lại đều không vượt qua hai chữ yêu hận, có điều, không mất chí khí là tốt rồi.

Anh quay đi, nhìn những cửa hàng chung quanh một lượt.

Cái gì cũng có, quán nướng ăn vặt, cửa hàng trang sức bạc, phục sức dân tộc, đồ giả cổ, chuông gió Đông Ba (*), bưu thiếp.

(*) Chuông gió Đông Ba, hay chuông gió ước nguyện Đông Ba, là nét đặc trưng nổi tiếng nhất ở thành cổ Lệ Giang. Chuông gió ước nguyện có xuất xứ từ truyền thống văn hóa Đông Ba của người dân tộc Nạp Tây, cấu tạo gồm một mảnh gỗ mỏng, mặt trước là chữ tượng hình Đông Ba, mặt sau viết nguyện vọng, dưới mảnh gỗ treo một cái chuông. Du khách tới đây thường mua những chiếc chuông gió này, viết tâm nguyện của mình lên rồi treo lên mái hiên hành lang Chuông Gió Đông Ba.

ouhkahd

La Nhận dừng chân trước một cửa tiệm.

Cửa tiệm này tên là “Liêm Diễm”.

Có một kiểu tiệm, trời sinh khí chất đã khác biệt, ngoài mười mét cũng có thể cảm nhận được ý vị lạnh lùng không dễ thân cận, giống như một câu lạc bộ VIP vậy, đối với đại chúng thông thường, mỗi chi tiết bố trí dù là nhỏ nhặt nhất đều như đang nói: Có tiền cũng chưa chắc đã vào được, còn phải xem phẩm chất của anh ra sao.

“Liêm Diễm” chính là như vậy.

Giữa một đống những cửa hàng đèn chân không sáng trưng, nó lại mở ánh đèn trầm tối, khiến người ta không khỏi hít thở khẽ khàng hơn, phía sau cửa sổ sát đất, cái đập vào mắt đầu tiên là hương xông, một con hạc màu đồng tinh xảo, cao ngất đứng trên mâm, mỏ hạc mơ hồ phả ra một luồng khói, lượn lờ bay liệng.

Quả nhiên, vừa đẩy cửa vào đã ngửi thấy mùi đàn hương nhàn nhạt.

Ngồi trong góc tiệm là một cô gái trẻ để tóc dài, mặc một cái váy sợi bông pha đay dáng rộng, cúi đầu, đang tỉ mỉ xâu chuỗi hạt cườm trong tay, những hạt cườm này còn nhỏ hơn nửa hạt gạo, màu đỏ là san hô, màu xanh là đá lapis (*).

(*) Lapis lazuli, là cái đá này này:

lapis

Nghe thấy tiếng động, cô ngẩng đầu lên liếc La Nhận, sóng mắt trầm lặng như nước đầm.

Cô đẹp như một bức hoạ.

Ánh mắt La Nhận rơi lên giá đa bảo.

(*) Giá đa bảo trông như thế này này:

timg8I3P06FB

Trên giá đều là đồ cổ, ban đầu giá đa bảo được những hộ giàu có dùng để đựng sách, ở đây thì các ô ngăn đều lót vải nhung đen đẹp đẽ, mỗi ô bày một món đồ.

Không cái nào giống cái nào, mỗi thứ chỉ có một món.

Giá niêm yết đều là dùng bút lông viết, viết lên một mẩu giấy ướp hương nhỏ, La Nhận nhìn một ô ngăn, trên đó có vẻ như là một mảnh vải lĩnh bằng lụa đỏ, đề giá 2800.

Một cánh tay thon thả trắng mịn từ phía sau vươn tới, trên cổ tay đeo hai cái vòng, một vàng một ngọc, khẽ chạm vào nhau tạo nên tiếng vang, là tiếng vàng ngọc thực thụ.

Cô gái mở tấm vải lĩnh bằng lụa kia ra, nói: “Đây là cái yếm.”

“Thời Hán gọi là bão phúc hoặc tâm y, triều Nguyên gọi là hợp hoan khâm (*), cái này làm bằng lụa, là áo lót sát thân dùng hằng ngày nên không thể thô ráp. Buộc dây treo qua cổ, hai dây phía dưới buộc sau lưng, trên mặt gấm này thêu hai người, một nam một nữ, ngụ ý là có đôi có cặp, viên mãn vẹn toàn.”

(*) Bão phúc (抱腹) có nghĩa là ôm (lấy) bụng, tâm y (抱腹) là áo cho tim, hợp hoan khâm (合欢襟) là tà áo sum vầy.

Hình thêu trên mặt gấm đúng là một nam một nữ, chung quanh thêu một vòng hoa rực rỡ, vừa tinh tế vừa yêu kiều.

La Nhận hỏi cô: “Vì sao đôi nam nữ bên trên mặt đều để trống?”

Cô nở nụ cười nhàn nhạt, như chỉ chờ anh hỏi câu này.

“Bởi vì đây là cái yếm người con gái chưa chồng thời xưa tự may cho mình, khi nào tìm được đức lang quân như ý mà gả cho rồi mới có thể thêu mắt mày lên phần mặt trống, ngụ ý là đạt thành tâm nguyện.”

Cô chìa cái yếm về phía La Nhận, vải lĩnh lụa đỏ mạ ánh sáng trầm tối, càng làm nổi bật hơn cho màu da trắng nõn của cô.

“Có thể tặng cho người con gái anh yêu, để cô ấy thêu thêm mặt mày cho cặp nam nữ. Đương nhiên…”

Ngón tay cô vê vê, cuộn lại nắm nhẹ, trên vải lụa lập tức nhiều thêm vài nếp nhăn.

“Nếu vẫn chưa có thì quên đi.”
Bonus hình mấy món ăn Tứ Xuyên:

Gà xào cay (辣子鸡):

gaxaocay

Cá om (水煮鱼):

timg5EL6BVWW

Lẩu xiên que (串串香):

timgYRKZGGUX

Quyển 3 - Chương 2

La Nhận lờ mờ cảm thấy, người phụ nữ này rất lợi hại.

Cô nếu không phải một tay giỏi buôn bán thì nhất định chính là một tay giỏi thăm dò.

Nếu anh không cự nổi, bỏ tiền ra mua, cô sẽ bán được một đơn hàng, nếu không mua thì chẳng khác nào tự thừa nhận mình không có bạn gái, vô duyên vô cớ để cô biết chuyện tư của mình.

Về phía anh thì sao?

Mua thì mất tiền, không mua thì là nói xạo trái với lương tâm, cả hai đều chẳng lấy gì làm thoải mái.

Anh cười cười, nói: “Tặng đồ không phải là xem ý mình mà phải xem người ta có thích hay không. Đồ dù tốt, cũng không phải cứ đắt tiền là ai cũng đem tặng được.”

Cô gái kia ngẩn ra, một lần nữa đánh giá lại La Nhận.

Thông thường khách vào tiệm, cô sẽ liếc một cái trước để chọn lọc, có vài người, nhìn là biết trong túi rỗng tuếch, cô dứt khoát kệ luôn không tiếp, những người đó tức giận vì bị bẽ mặt, cũng sẽ bỏ đi.

Một số khác là kiểu nhà giàu có thể moi được tiền, cô sẽ tới, giới thiệu, giải thích, nếu vẫn không mua, người có tiền đều sĩ diện, nhất là đàn ông có tiền, cô sẽ khích thêm hai câu, mua lấy hai món để giành được nụ cười của giai nhân, cớ sao không làm chứ?

Người như La Nhận, trong lời nói giấu mũi kiếm, là lần đầu tiên cô gặp phải.

Người đàn ông này, cô có hứng thú.

Cô gấp lại mảnh lĩnh đỏ, đặt về ô nhung đen: “Đợi người hữu duyên tới thưởng thức cũng tốt, không vừa ý cái này, anh có thể xem những thứ khác, nếu không có cái nào hợp với bạn gái anh thì thật đáng tiếc.”

La Nhận hỏi cô: “Sao lại đáng tiếc?”

Cô không đáp, vươn tay ra: “Liên Thù.”

Người ta chủ động kết giao, không đáp lại thì thật không phải phép, La Nhận vươn tay, bắt tay hờ với cô: “La Nhận.”

Tay cô trơn láng mềm mại, lúc buông ra, móng tay khẽ gãi một cái vào lòng bàn tay anh.

La Nhận không quá ngạc nhiên, trong dự liệu.

Lại lặp lại câu hỏi: “Sao lại đáng tiếc?”

Liên Thù nói: “Tiệm này tên là ‘Liêm Diễm’.”

Chẳng lẽ còn có điển cố gì à?

La Nhận cười cười, cũng không khách khí nhiều nữa: “Tôi ít đọc, ban đầu trông thấy còn cảm thấy cái tên này đặt diễm tục quá.”

Chữ “Diễm” này như hoa như phấn vậy, xanh xanh đỏ đỏ, quá mức ướt át phóng túng, thiếu mất chút u chút nhã.

Liên Thù làm như nghe không hiểu anh nói ý ở ngoài lời: “Cuối triều Minh đầu triều Thanh, có một người phụ nữ tên là Đổng Tiểu Uyển, soạn một cuốn sách tên ‘Liêm Diễm’, tuyên bố rằng muốn thu thập ghi lại tất cả những món đồ hương mỹ của con gái vào cuốn sách này.” (*)

(*) Liêm Diễm (奁艳), Liêm là cái tráp đựng đồ trang sức của phụ nữ thời xưa, Diễm là đẹp đẽ, ướt át.

Hóa ra điển cố là vậy.

La Nhận nhìn quanh tiệm: “Vậy nên chỗ này của cô cần gì có đó.”

Gác những cái khác sang một bên, đồ trong tiệm đúng thật là tinh xảo, nghiên mực hoa văn hình phượng, kéo cắt nhung lụa, túi hương, hà bao, còn cả thảo lý kim (*) có thể dùng làm cúc áo…

(*) Cái hồ lô cực nhỏ vê bằng tay thì được gọi là thảo lý kim, càng nhỏ càng là cực phẩm, giá càng cao.

Nếu là “thu thập ghi lại tất cả những món đồ hương mỹ của con gái”, tức là đang bày ra cái thế không mua chút gì thì đi không được ấy hả?

Ánh mắt La Nhận đậu lên một cái tượng đất hình người.

Là tượng một cô gái nhà nông trẻ tuổi, đeo tạp dề, đội khăn lam in hoa, tay phải cầm một cái chổi, cái chổi được làm bằng nan trúc thật bó lại, tay trái xách cái làn, trên cánh tay treo bọc quần áo.

Bọc quần áo cũng là dùng mảnh vải nhỏ cuộn thành, nhìn gần, trong làn có đựng ít gạo, là gạo thật.

Đề giá 1200.

Một cái tượng đất thôi mà, cái cô Liên Thù này thật đúng là biết làm tiền.

La Nhận cười cười, nói: “Quấy rầy rồi.”

Anh xoay người rời đi, lúc đẩy cửa, Liên Thù ở phía sau hỏi: “Không vừa mắt món nào sao?”

Nói thế cũng không đúng, chỉ là anh không có hứng thú xem tiếp thôi.

Chắc là không hợp với không khí của tiệm này.

“Hay là, anh có hứng thú muốn xem hai món trấn tiệm chỗ tôi không?”

Trấn tiệm?

La Nhận xoay người lại, đáp: “Được thôi.”

Thực ra anh cảm thấy hứng thú với giá tiền hơn, vật trấn tiệm, cô nàng này sẽ ra giá bao nhiêu đây?

Liên Thù đi tới, lật tấm biển gỗ “đang mở cửa” vào trong, đổi thành “đã đóng cửa” quay ra ngoài, lại cúi người xuống, bấm chốt khóa cửa kính, sau đó quay về phía anh tiêu sái ra dấu “mời”.

Từ phía này nhìn sang, bấy giờ La Nhận mới phát hiện ra, trong góc Liên Thù ngồi ban nãy, đằng sau treo một bức tranh Phật thêu chỉ màu chứ không phải là tranh vẽ.

Đồng thời cũng là một tấm mành treo làm cửa, bên trong còn có một gian phòng.

Thấy La Nhận có vẻ lưỡng lự, Liên Thù nhìn anh, khóe miệng hơi nhếch lên: “Không dám à? Sợ tôi ăn anh?”

La Nhận nói: “Xương tôi cứng lắm, e là cô nuốt không nổi.”

***

Bức Phật thêu được vén lên, bên trong là một căn phòng nhỏ, bốn vách tường đều phủ nhung đen, ở giữa có một cái bệ đỡ, bên trên đắp một tấm nhiễu điều viền chỉ vàng, bốn góc đính tua rua nho nhỏ.

Trông rất giống khăn đội đầu của các tân nương thời cổ đại, không biết là đậy cái gì, có điều nhìn hình dạng thì có vẻ như là một cái rương hình chữ nhật.

Giá thì lại thấy được, mẩu giấy ướp hương được dán lên cạnh bệ đỡ, không biết có phải là cố ý chỉ dán một góc hay không, vừa có người đi vào, giấy thơm lập tức run run.188.000, giá được đấy.

Rốt cuộc là món đồ gì mà đắt giá đến vậy? Còn phải dùng khăn đội đầu của tân nương ra đắp nữa?

Liên Thù đi tới, nín thở tĩnh lặng, gần như thành kính, chậm rãi vén tấm khăn voan lên.

Bên trong đặt một lồng vuông bằng thủy tinh chẳng khác tủ trưng bày trong viện bảo tàng là bao, bên hông có một ô cửa nhỏ để mở lồng.

Trong tủ kính…

La Nhận thầm mắng một câu vãi chưởng trong lòng.

Là hai đôi giày thêu gót sen ba tấc.

Một đôi bằng gấm đỏ thêu cá chép nghịch nước, một đôi bằng gấm xanh thêu hoa cúc ôm lan.

Loại giày này, hình dáng tất nhiên là không giống với giày thêu thông thường, vòm bàn chân cong lên.

Chân một người, phải tàn phá cho thành hình dạng nào mới có thể nhét được vào đôi giày như vậy?

Liên Thù mở ô cửa bên hông lồng thủy tinh, lấy đôi gấm đỏ ra trước, có tiếng vang khẽ, cũng không phải là tiếng do vòng tay của cô đụng vào nhau phát ra.

Cô giơ đế giày lên cho La Nhận xem, đế giày treo hai cái chuông rất nhỏ.

“Đôi này gọi là cấm hài (*), anh biết treo chuông để làm gì không?”

(*) Cấm hài (禁鞋), cấm là chịu đựng, nhẫn nhịn, cũng có nghĩa là giam cầm, ngăn cấm, hài là cái giày.

La Nhận nhíu mày, vẫn duy trì lễ độ cơ bản: “Để êm tai à?”

“Để nhắc nhở người con gái lúc bước đi dáng đi phải đoan trang ổn trọng, đi lại vững vàng đến khi nào chuông không phát ra tiếng mới được coi là hợp quy cách.”

Cô trân trọng đặt lại đôi này về, rồi lấy đôi gấm xanh kia ra, như cũ quay đế giày lên.

Đôi này thoạt nhìn không có gì đặc biệt, chỉ có một điểm, đế giày điêu khắc một đóa sen, chạm rỗng lõm vào trong.

Chờ anh nhìn rõ, cô lại quay giày về mặt trên, kéo từ phía sau ra một cái, hoá ra là có một ngăn nhỏ tinh xảo, lót lưới vải sa làm đáy, bên trong đựng phấn thơm.

Đẩy ngăn kéo đóng lại, nói: “Đôi này, lúc bước đi, giẫm chân xuống rồi nhấc lên, phấn sẽ lọt khỏi lưới sa rơi xuống dưới, in hình đóa sen điêu khắc ở đế giày lên mặt đất, mỗi bước là một đóa sen, gọi là bộ bộ sinh liên.”

“Những cô gái tâm tư khéo léo, chạy một vòng in vô số hình sen nhỏ tạo thành một đóa sen lớn, anh nghĩ xem, dưới ánh hoàng hôn, vạt váy tung bay, dưới chân nở sen, thật đúng là tuyệt đẹp…không gì tả xiết…”

“Hai đôi một trăm tám mươi tám nghìn?”

“Một đôi.” Liên Thù nhẹ phủi mặt gấm, “Có điều, dù có đủ tiền cũng chưa chắc tôi đã bằng lòng bán, vẫn câu nói kia, phải đợi người hữu duyên tới thưởng thức.”

La Nhận bật cười: “Biến thái hữu duyên ấy hả?”

Mặt Liên Thù biến sắc.

La Nhận tự sửa miệng: “À, ý tôi thực ra là, chắc là người hữu duyên thích mấy món đồ cổ quái, ngoại trừ các chuyên gia, học giả nghiên cứu phong tục tập quán dân tộc hoặc nhà sưu tầm bảo tồn đồ cổ ra.”

Sắc mặt Liên Thù càng lúc càng xấu.

La Nhận nói: “Chịu thôi, tôi không thưởng thức nổi kiểu đẹp này. Gót sen ba tấc, tôi đúng là đã từng nghe đến, cũng từng nghe nói về chén rượu sen vàng gì đó, có điều tôi vẫn cho đó là sở thích đam mê những món cổ quái của mấy tay đàn ông tâm lý có chút không bình thường.”

“Có điều đến cô đây cũng là một phụ nữ, tôi thực sự không thể hiểu nổi vì sao cô lại thích những món này, lại còn có thể nói những lời như tuyệt đẹp không gì tả xiết, tôi không nhìn ra được tuyệt đẹp chỗ nào, chắc là do thẩm mĩ giữa hai chúng ta chênh lệch quá lớn rồi.”
Sắc mặt Liên Thù xanh mét, ngón tay nắm giày thêu hơi run run.

“La Nhận, đến cả lễ độ và tôn trọng cơ bản nhất anh cũng không có.”

La Nhận cười cười: “Thế à?”

Anh rất biết nghe lời phải mà “lễ độ” cáo biệt cô: “Không cần tiễn đâu.”

Đi xa khỏi đó rồi, La Nhận nghĩ cẩn thận lại, rốt cuộc cũng nghĩ ra mình và không khí cái tiệm đó không hợp nhau chỗ nào.

Liêm Diễm, rốt cuộc là thu thập tất cả những món đồ hương mỹ của con gái, hay chỉ những món đồ chơi làm đẹp cho phụ nữ dựa theo thẩm mĩ của đàn ông?

***

Vẫn còn sớm, La Nhận bèn qua Họp Tan Tùy Duyên chơi.

Tào Nghiêm Hoa đang chạy qua chạy lại bưng rượu trong quán, không biết có phải là do ngày nào cũng luyện công hay không mà thân hình mập ú của gã trông lại có vẻ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, thoáng liếc thấy anh, giọng nhất thời hăng hái hơn hẳn, cao vống lên một quãng tám: “Aiz, anh Tiểu La, vào trong ngồi đi…tới ngay đây…”

Có khách che miệng khúc khích cười trêu, Tào Nghiêm Hoa chẳng khác nào biến thẳng một quán bar hữu tình lãng mạn thành phong cách ỏm tỏi kiểu quán ăn bình dân.

Mọi kiềm nén và khó chịu lúc trước được quét sạch, so ra thì, anh vẫn thích bầu không khí thế này hơn, có thể không tinh tế, nhưng thắng ở chỗ không câu thúc gò bó, thản nhiên tự tại.

La Nhận chọn một chỗ trong góc ngồi xuống, Một Vạn Ba tới trước, đưa cho anh một bìa đựng tài liệu lớn bằng giấy dai.

La Nhận nhận lấy, mở miệng ra cảm ơn hắn chuyện khác trước: “Bác Trịnh gửi lời cảm ơn cậu mấy ngày nay đã dành thời gian chơi với Sính Đình.”

Không ngờ anh sẽ nói vậy, Một Vạn Ba có chút mất tự nhiên.

La Nhận hỏi hắn: “Thích Sính Đình hả?”

Một Vạn Ba hỏi một đằng đáp một nẻo: “Tôi lọt được vào mắt nhà anh chắc?”

La Nhận đặt bìa đựng tài liệu sang một bên: “Bất kể là tôi hay bác Trịnh đều không có tư cách làm chủ thay Sính Đình, phải xem ý cô ấy.”

Một Vạn Ba cười rộ lên, hắn ngả người dựa lên ghế ra dáng rất thờ ơ, mở hai tay ra, mắt nhìn lên trần nhà.

Dừng một chút rồi nói: “Ở bên Sính Đình rất tự tại. Mấy người các anh ấy à…”

Hắn liệt kê từng người một: “Cô chủ nhỏ xem tôi như một tên lừa đảo, chú Trương coi tôi là một thằng ăn cơm không phải trả tiền, Tào Mập tuy gọi tôi là anh em nhưng tôi trong mắt anh ta sớm cũng đã định hình, phú bà thì khỏi nói, ngày nào cũng muốn chặt tôi ra thành sáu ngàn rưỡi…”

Hắn nhìn La Nhận: “Kể cả anh, trong mắt anh, tôi cũng chẳng tốt lành gì, xuất thân thì hỗn loạn, ăn cơm lừa uống nước gạt, tôi lọt nổi vào mắt nhà các anh sao? Anh đáp nghe thì khéo lắm đấy, thực ra rõ ràng là nhìn không vào.”

Hắn móc một bao thuốc lá trong túi ra, rút một điếu, châm lửa, cắm xéo ngậm trong miệng, liếc sang La Nhận: “Cho nên anh hiểu chưa, ở cạnh Sính Đình rất tự tại, cô ấy không nhìn tôi với lắm tầng thành kiến như thế.”

“Nhưng mà, đợi cô ấy khỏe lại rồi thì cũng chẳng còn ngày đó nữa…”

Lời còn chưa dứt, chú Trương đi ngang qua tức giận giật điếu thuốc trong miệng hắn ra: “Oắt con, khách lại phàn nàn cho xem, đã bảo bao lần rồi!”

Một Vạn Ba nhún nhún vai với La Nhận.

Như là đang nói: Thấy chưa, tôi đã nói rồi mà.

Tào Nghiêm Hoa phấn khích chạy qua bên này: “Anh Tiểu La, uống gì không?”

Còn bảo Một Vạn Ba: “Tam Tam, cậu tích cực lên chút đi chớ, tích cực mới có tiền thưởng, đừng có tiền tới mồm lại không thèm đớp thế.”

Ghi xong đơn, lại hào hứng chạy về quầy bar.

La Nhận nói: “Cậu không cảm thấy Tào Mập rất cố gắng chăm chỉ à?”

Một Vạn Ba cười nhạt: “Cả người anh ta chỉ còn mấy tấm vé, nằm mơ cũng nói mớ ngọc trai. Chăm chỉ chỗ nào?”

“Anh ấy muốn luyện công, tôi luôn cho là anh ấy nói chơi, không ngờ lại thật sự kiên trì. Anh ấy nói không làm trộm nữa là thật sự không làm, ban ngày chạy bàn ở quán cơm, tối lại làm công ở quán bar, tôi không biết anh ấy có thấy mệt không nhưng chí ít thì ngoài mặt tinh thần rất tốt.”

Anh cầm bìa tài liệu lên, không nhìn Một Vạn Ba nữa, từng vòng từng vòng cởi nút dây quấn của bìa đựng: “Cậu trách Mộc Đại xem cậu là đồ lừa đảo, có từng nghĩ tới, đó là bởi vì cậu từng làm chuyện ấy, để cô ấy bắt được, hơn nữa, cậu cũng không muốn sửa đổi không.”

“Tào Nghiêm Hoa cũng từng làm trộm, nhưng cậu có thấy Mộc Đại gọi anh ấy là trộm lần nào chưa? Quá khứ của một người ra sao, xuất thân thế nào đều không quan trọng đến vậy, quan trọng là hiện tại và sau này, người đó đối nhân xử thế ra sao. Cậu cầm tiền lương, lúc làm việc lại dửng dưng nằm ngửa, hút thuốc, chú Trương dựa vào đâu mà có thể không mang thành kiến nhìn cậu chứ?”

“Dù là tôi, nghĩ đến tương lai để Sính Đình qua lại với cậu, cũng phải băn khoăn nữa là.”

Một Vạn Ba không hé răng, từ từ ngồi thẳng dậy, thoáng thu lại dáng vẻ buông tuồng.

La Nhận rút từ bìa tài liệu ra mấy tờ giấy.

Đều là giấy vẽ khổ A4, miêu tả rất chi tiết, dùng kim băng ghim chắc, chia làm hai tập.

Tập thứ nhất, tờ đầu là cảnh tượng chăng dây của con rối dây câu, tờ thứ hai là ảnh nước có chó và lồng Phượng Hoàng Loan, tờ thứ ba là đàn thú tiên nhân chỉ lối trên giác tích.

Tập thứ hai, tờ đầu là bức tranh bằng xương thú dưới đáy biển phụ cận thôn Ngũ Châu, tờ thứ hai là ảnh nước hình người phụ nữ táng thân trong biển lửa.

La Nhận ngẩng lên nhìn Một Vạn Ba.

Một Vạn Ba nói: “Căn phòng anh dùng để để Hung Giản trống trải quá, anh dán mấy cái này lên tường đi. Tôi cứ cảm thấy, chuyện này vẫn chưa xong.”

Hắn cầm lấy hai tập giấy vẽ, chia ra lật tới hai bức ảnh nước, đẩy qua cho La Nhận xem.

“Anh không cảm thấy kỳ quái à, trên hai bức ảnh nước đều xuất hiện con chó, nhưng suốt đoạn đường chúng ta đi qua, chuyện…hoàn toàn chẳng có gì liên quan đến chó hết.”
Chẳng biết mọi người sao chứ chương này tớ thấy La Nhận ngầu vãi cha mẹ các cậu ạ ;;;A;;;

Quyển 3 - Chương 3

Đêm đã khuya, nơi ở của La Nhận vẫn còn hai căn phòng sáng đèn.

Một là phòng bác Trịnh, quán ăn đã chọn xong mặt tiền, tiếp đó là một đống những công tác khác để bận bịu, thiết kế bố cục, sửa sang nội thất, bố trí phong cách, mọi thứ đều phải lo nghĩ.

Bác cầm bút vẽ vẽ xóa xóa lên giấy, quầy thu ngân tất nhiên là phải để ở vị trí dễ thấy nhất, phòng bếp hẳn là phải tách khỏi sảnh chính, chừa ra một lối để bưng thức ăn lên. À đúng rồi còn phải dành một chỗ làm phòng vệ sinh nữa, dù sao ai cũng có ba cái gấp, khách không dùng thì mình cũng cần dùng.

Phòng sáng đèn còn lại…

Là gian phòng cách vách mà La Nhận đang trong đó, cũng chính là căn phòng để Hung Giản.

Ngoài cái bể cá kia ra, trong phòng còn có bàn ghế, một cái sofa đơn, một tấm bảng trắng có thể lau được, một máy ảnh có thể chỉnh thời gian cố định chụp tự động, trông hệt như một phòng làm việc.

La Nhận lấy mấy bức vẽ Một Vạn Ba đưa cho theo thứ tự dán lên tường, lui ra sau hai bước, cau mày nhìn.

Manh mối vẫn quá ít, nếu không để ý kĩ sẽ chỉ cảm thấy như bị mây mù che phủ, trong lòng như có một giọng nói rằng dừng lại ở đây thôi, nhưng cũng có một giọng nói khác đang tò mò: Những thanh còn lại sẽ như thế nào, sẽ hiện ra bức tranh gì đây?

Nhìn một hồi, anh xoay người sang mặt tường đối diện, ở đó dán một bản đồ Trung Quốc cỡ lớn, vị trí ải Hàm Cốc, Tiểu Thương Hà, Ngũ Châu Hợp Phố, đều lấy đinh ghim có một đầu nhựa tròn màu đỏ đính vào, mỗi đinh ghim đều buộc sợi chỉ trắng nối với những đinh ghim khác.

Nhưng nhìn sao cũng chỉ nối thành một hình tam giác tù hẹp dài.

Phía sau vang lên tiếng chụp ảnh tách một cái.

Ảnh tự động tải lên máy tính, La Nhận tới ngồi xuống, ấn lưu rồi ghép lại.

Mỗi ngày, gần như vào cùng một thời điểm, cùng một vị trí, cùng một điều kiện ánh sáng, đều chụp cùng một tấm hình.

Hiện tại có tổng cộng sáu hình, xếp thành một hàng.

Dù sao, khả năng phân biệt sai lệch của mắt người cũng có hạn, nhưng qua việc ghi lại bằng số hoá, sau đó đặt song song để so sánh như vậy, chút khác biệt dù nhỏ nhất cũng trở nên rõ ràng.

Bất kể là Hung Giản hay con phượng hoàng quấn quanh kia cũng đều đang mất đi màu sắc.

Một Vạn Ba nói không sai, chuyện này vẫn chưa kết thúc.

***

(Xin lỗi các cậu hôm trước tớ hiểu nhầm nên dịch sai ạ, phòng Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa là có một cái giường tầng, hai ông này chia nhau ra ông Ba nằm giường trên ông Hoa nằm giường dưới, chứ không phải là một giường một đệm trải dưới đất đâu hiuhiu~~)

Một Vạn Ba cũng không ngủ.

Hắn ngồi ở giường trên, cảm thấy trong lòng rất phiền muộn, nhưng phiền muộn điều gì thì bản thân hắn cũng không nói rõ được.

Tào Nghiêm Hoa ngồi ở giường dưới đang đếm tiền.

“Ba trăm, ba trăm hai, ba trăm tư, ba trăm bốn nhăm…”

Sau đó là tiếng đồng xu leng keng.

Một Vạn Ba nắm lấy thanh chắn giường trên, thò đầu nhìn xuống xem gã.

Tào Nghiêm Hoa không phát hiện chút nào, mải mê vuốt phẳng từng tờ tiền, đống xu cũng xếp theo giá trị lớn bé, đếm rất chỉnh tề.

“Tào Mập, đếm tới đếm lui cũng chỉ có mỗi chừng đó tờ, tuyệt vọng chưa?”

Tào Nghiêm Hoa ngạc nhiên nói: “Sao lại phải tuyệt vọng? Tôi đang rất nhiều hi vọng đấy nhé.”

“Tôi làm công ở hai chỗ, một là Tụ Hiền Lâu, hai là quán bar, hai ngày nữa phát tiền lương rồi.”

“Ăn ở đều ở quán bar, chú Trương không thu tiền của tôi, đỡ được bao nhiêu khoản chi tiêu.”

“Tôi theo em tiểu sư phụ học võ, tiền đồ xán lạn…”

“Em Hồng Sa đang giúp tôi bán ngọc trai, dù chỉ có một phần năm nhưng tiền về tay cũng không ít đâu…”

“Lấy tiền đầu tư vào quán ăn của bác Trịnh, tôi chính là một cổ đông nhỏ rồi còn gì!”

Gã thu lại đống tiền trải ra, lẩm bẩm: “Sao tôi lại phải tuyệt vọng chứ, càng ngày cuộc sống càng tốt hơn, tốt hơn hồi trước làm trộm nhiều, trước đây tuy tiền vào tay nhanh nhưng trong lòng lúc nào cũng nơm nớp, cứ thấy cảnh sát là muốn chạy…”

Một Vạn Ba thở dài một hơi, nằm lại lên giường, kéo chăn.

Giường dưới vang lên tiếng kẽo kẹt, Tào Nghiêm Hoa nắm lấy thanh chắn ở cạnh giường, nhổm người, thò cái đầu tròn vo ra.

“Tam Tam, tôi muốn nói với cậu hai câu.”

Một Vạn Ba liếc gã: “Nói gì?”

Tào Nghiêm Hoa nói: “Cậu điệu quá rồi đó. Điệu thành người thì không làm, cứ phải điệu thành bệnh mới chịu.”

Mẹ ông, chữ “điệu” này là để miêu tả đàn ông hả?

Một Vạn Ba phát cáu, rút cái gối dưới đầu ra định đập Tào Nghiêm Hoa, nhưng Tào Nghiêm Hoa nhanh tay lẹ mắt đã sớm rụt người xuống.

***

Đêm trước La Nhận ngủ muộn nên hôm sau mặt trời lên cao rồi anh mới dậy, trong nhà tĩnh lặng, không có một ai.

Rửa mặt xong xuôi, xuống phòng khách tầng một thì thấy tờ giấy bác Trịnh để lại.

Bác bận chuyện quán ăn, đưa Sính Đình sang quán bar rồi.

Đang nhìn, điện thoại báo có tin nhắn.

Lấy ra xem, là trong nhóm WeChat, Mộc Đại gửi, tag anh.

Em có chút việc, hai tuần nữa sẽ về.
Hai tuần nữa?

Thật đúng là càng ngày càng quá đáng, La Nhận nghiến răng.

Lại có tin nhắn, hỏi anh: “Được không?”

La Nhận nhắn lại một câu.

Chả liên quan tới anh, anh có quen em đâu.

***

La Nhận tới quán bar trước.

Quán bar buổi sáng tương đối rảnh rang, Sính Đình ngồi gần cửa sổ, trước mặt đặt một quyển sách để mở, ban đầu La Nhận nhìn từ bên ngoài, còn tưởng cô đang đọc sách, sau đó mới phát hiện ra là không phải.

Cô đang dùng mũi lật sách.

Rất nỗ lực, cái mũi xinh xắn cọ cọ lên trang sách, xem ra có thể vui vẻ tự chơi đến trưa, ánh nắng xuyên qua cửa kính, dát vàng lên tóc cô, sáng lấp lánh.

La Nhận đẩy cửa đi vào.

Tào Nghiêm Hoa la lớn: “Ấy, anh Tiểu La tới kìa!”

La Nhận lườm gã: “La lối cái cái quỷ gì.”

Anh ngồi xuống đối diện Sính Đình.

Tào Nghiêm Hoa rất chi là đồng cảm đi qua đưa cà phê cho anh: “Anh Tiểu La, tin nhắn trong nhóm tôi đọc rồi, hãy bớt đau buồn.”

Đúng là nồi nào úp vung nấy.

Cà phê bưng lên xong, gã vẫn chưa đi.

La Nhận cảm thấy kỳ quặc: “Còn chuyện gì à?”

Tào Nghiêm Hoa cười đến là rạng rỡ: “Anh Tiểu La, anh nhìn kĩ tôi xem, hôm nay tôi có gì khác không?”

Có à?

Tào Nghiêm Hoa ưỡn ngực, hóp bụng, cằm vừa thu lại, trên cổ lập tức chồng ba ngấn thịt.

La Nhận phì cười: “Tào Mập, anh lên cơn thần kinh gì à…”

Còn chưa dứt lời, có người từ phía sau che mắt anh lại.

Khinh công chắc chắn rất tốt, đi phía sau anh mà anh không phát hiện ra, cơ thể La Nhận căng lên, cùi chỏ tay trái hơi gập lại, đang định thụi mạnh ra sau, chợt nghĩ lại, trong nháy mắt cả người thả lỏng.

Khóe miệng anh chậm rãi cong lên.

Mộc Đại cất tiếng: “Đoán xem em là ai nào?”

La Nhận không đáp, nắng rất đẹp, chiếu lên người ấm vô cùng.

Lát sau, anh giơ tay, áp lên tay cô, nói: “Cô gì ơi, chúng ta có quen nhau lắm đâu, tôn trọng nhau chút hộ cái.”
Mộc Đại bật cười.

Phía quầy bar vọng đến tiếng Viêm Hồng Sa: “Tôi ra được rồi hả? Được rồi chứ?”

Sau đó là tiếng Một Vạn Ba không nhịn được: “Đi ra đi ra, chen vào trong này, làm gì cũng không được.”

Xem ra là trở về lúc sáng sớm, thông đồng đùa cợt anh.

La Nhận cũng không quan tâm tới Mộc Đại ngay mà nhìn Viêm Hồng Sa đang cúi người chui ra từ dưới cửa lật của quầy bar trước: “Sao lại đi cùng Mộc Đại tới đây vậy?”

“Đầu tư chứ sao, không phải định mở quán ăn à?” Cô cầm túi khoai tây chiên trong tay, nhai rôm rốp, “Nội bảo tôi phải để ý, đã làm là phải làm cho tử tế, không thể chỉ làm chơi. Nghe Tào Mập nói đã chọn xong vị trí quán rồi?”

La Nhận gật đầu: “Cách đây không xa.”

Chợt nghĩ đến điều gì, hỏi Một Vạn Ba: “Cậu ở đây lâu rồi, có biết một tiệm tên là ‘Liêm Diễm’ không?”

Một Vạn Ba đáp: “Biết chứ, chủ tiệm rất đẹp, chưa bao giờ coi ai vào mắt luôn.”

Mộc Đại nói: “Ừ đúng, mỗi lần em tới đó, cô ấy đều không ngó ngàng gì tới em.”

La Nhận nhìn cô: “Cô ấy không ngó ngàng đến em mà em còn tới tiếp?”

Mộc Đại đáp: “Đương nhiên, phải tới chứ. Cô ấy phân khách ra làm dăm bảy loại, loại như em không lọt được vào mắt cô ấy. Cô ấy đã tỏ ra ghét bỏ em thì em càng phải đến ghét bỏ lại cô ấy, mỗi lần đến đều xem cái này ngó cái kia, cơ mà cứ không mua đấy.”

La Nhận có chút dở khóc dở cười, suy nghĩ của con gái đều kỳ quặc như vậy sao?

Một Vạn Ba hỏi La Nhận: “Sao thế? Cô ấy rất khách khí với anh à?”

Coi là vậy đi, La Nhận không biết nên đáp thế nào.

Tào Nghiêm Hoa hít một hơi khí lạnh: “Đúng là hỏa nhãn kim tinh, nhìn ra được anh Tiểu La có tiền. Em tiểu sư phụ với Tam Tam bị loại ngay từ vòng gửi xe, em Hồng Sa, hay là chúng ta cũng qua đó xem thử đi?”

Gã nhao nhao muốn thử, muốn xem xem cô chủ tiệm không coi ai vào mắt kia sẽ phân loại gã và Viêm Hồng Sa thế nào.

Viêm Hồng Sa nói: “Đi!”

Hai người cứ thế ào ào bỏ đi, đúng là rảnh quá hóa rồ.

Trong quán nhất thời yên ắng, Mộc Đại ôm lấy cánh tay La Nhận, hỏi anh: “Có khỏe không?”

La Nhận không chút khách khí kéo tay cô xuống: “Không gian, cho chút không gian cái.”

Mộc Đại cười không khép được miệng, cúi đầu ôm lấy hông anh, vùi đầu vào ngực anh dụi dụi, ban đầu La Nhận còn muốn giả bộ nghiêm mặt đẩy cô ra, sau lại không nỡ, cuối cùng cũng chịu ôm lấy cô, nói khẽ: “Sính Đình đang nhìn kìa.”

Thực ra Sính Đình chẳng để ý tí nào tới xung quanh, vẫn đang tự mình hăng say lật sách, chóp mũi sắp bị cọ đen luôn rồi.

Mộc Đại lúc này mới ngồi xuống, kể cho anh chuyện tới nhà họ Viêm.

Viêm Hồng Sa to gan thế nào, thực sự cứ thế gạt ông nội giấu giếm chuyện Viêm Cửu Tiêu đã chết; lão Viêm rất hài lòng với công việc hộ vệ của cô, hai vạn tệ không thiếu một xu đã gửi hết vào tài khoản của cô, còn hỏi cô có muốn cùng đi đào bảo vật không…

Trong lòng La Nhận đánh thịch một tiếng: “Đào bảo vật?”

Mộc Đại vốn không định nói ra sớm như vậy, ai ngờ nói nói một hồi lại lỡ miệng, cô nhất thời ấp úng: “Trước đó em đã nói với anh rồi mà, nhà Hồng Sa làm nghề đào bảo vật đã mấy đời rồi.”

La Nhận đáp: “Chuyện này anh biết, nhưng cùng đi đào bảo vật là có ý gì?”

***

Chuyện đào bảo vật này là tất cả những người tham gia đều có phần, càng nhiều người tham dự, phần nhận được sau khi chia sẽ càng ít, bởi vậy nên bình thường vẫn hay khống chế rất chặt nhân số, những nhà đào theo loại hình gia tộc như nhà họ Viêm sẽ càng không dẫn theo người ngoài vào, nếu không phải Viêm Cửu Tiêu “mất liên lạc”, lão Viêm chắc chắn cũng sẽ không cân nhắc đến Mộc Đại.

Theo lời lão Viêm thì, lần này đào bảo vật rất ổn thỏa.

Cái giếng kia là lão Viêm phát hiện được lúc còn chưa lấy vợ, kết nhóm đi, vì bảo khí thịnh nên nổi lòng giấu riêng, thầm ghi nhớ vị trí, chưa từng nói với ai. Hơn nữa, với chuyện đào bảo vật, chuyến thu hoạch này rất quan trọng, vì nghề đào bảo vật rất nhiều rủi ro nên người đào thường bao giờ cũng để lại một giếng không đào, giữ lại để làm chuyến thu hoạch hoàn mỹ cuối cùng.

La Nhận hỏi cô: “Ở đâu?”

“Chỉ nói là ở Vân Nam, cụ thể là ở đâu thì không tiết lộ, nói đó là quy định của người đào bảo vật.”

Không tiết lộ địa điểm cụ thể ra ngoài, tức là, anh cũng không thể đi theo?

La Nhận bật một cười khẽ: “Em quyết định rồi?”

Mộc Đại bị nụ cười này của anh dọa cho phát sợ, suy nghĩ một chút rồi rất nghiêm túc nói: “Em cảm thấy em có thể tự quyết định chuyện mình muốn làm, nhưng em sẽ nghe ý kiến của anh, nếu hợp lý em sẽ nghe lời.”

Cuộc hội thoại có vẻ nghiêm túc, đến Sính Đình cũng cảm nhận được điều đó, mũi cô vẫn đang dính trên sách, mắt đảo tía lia nhìn hai người.

Mộc Đại có chính kiến riêng cho bản thân, đó là chuyện tốt.

La Nhận nghĩ một chút: “Em muốn làm chuyện của mình, anh không phản đối, nhưng có một yêu cầu, em đi đâu, ở đâu, phải nói cho anh biết.”

“Anh có thể tin Hồng Sa nhưng anh không thể tin ông Viêm, cũng không thể tin người nơi bọn em muốn tới. Lỡ xảy ra chuyện gì ngoài ý muốn, anh không thể biết đầu tiên, cũng không đi cứu em, tình huống như vậy rất đáng sợ.”

Mộc Đại cụp mắt xuống, không lên tiếng, tựa hồ đang suy nghĩ về lời anh nói.

“Anh biết ông Viêm không cho tiết lộ địa điểm cụ thể, có thể là sợ người ta dòm ngó của cải của ông ta. Em có thể nói với ông ta, anh thật sự không thèm đống đá đó của ông ta.”

Sau cùng, anh niết cằm Mộc Đại: “Nếu em hỏi ý kiến anh, với tình hình trước mắt, anh sẽ phản đối. Tuy nhiên, quyết định là của em, anh phản đối, em vẫn có thể đi.”

Quyển 3 - Chương 4

Viêm Hồng Sa và Tào Nghiêm Hoa một đi không trở lại.

Lâu đến mức Một Vạn Ba cũng phải ra cửa ngóng xem họ đã về chưa: “Không phải là bị chủ tiệm giết mất rồi chứ?”

Tất nhiên là không phải, câu này vừa nói dứt, trong nhóm WeChat chợt có tin nhắn: “Ê, tới Phượng Hoàng Lâu cả đê, mở hội nghị cổ đông.”

Địa điểm chọn mở quán cách Liêm Diễm không xa, đoán chừng hai ông bà này không phải là tới Liêm Diễm náo loạn trước rồi mới sang quán ăn, mà là trên đường trông thấy quán ăn nên quên luôn Liêm Diễm rồi.

Mộc Đại nhờ chú Trương trông coi Sính Đình rồi cùng La Nhận ra ngoài, lúc đi tới cửa chợt xoay người lại kêu Một Vạn Ba: “Đi thôi chứ!”

Một Vạn Ba hơi sửng sốt, ấp úng: “Tôi cũng là cổ đông à?”

Thật đúng là biết rồi còn hỏi, Mộc Đại châm chọc hắn: “Không phải đã sớm nói là ai cũng có phần rồi sao? Còn phải hỏi nữa, làm dáng.”

Nếu là bình thường, Một Vạn Ba chắc chắn đã thầm mắng cô là con mụ ác độc trong lòng rồi, có điều giờ đây, chẳng hiểu sao, hắn cảm thấy Mộc Đại dùng từ rất chuẩn xác.

Hệt như chữ “điệu” của Tào Mập, hay tuyệt như nhau.

***

Viêm Hồng Sa và Tào Nghiêm Hoa đang quét dọn làm vệ sinh trong quán, mỗi người một cái chổi, làm đến khí thế ngất trời, bác Trịnh đang lau cửa kính, thấy họ tiến vào liền dừng tay phân công công việc: “Nào, một người ra đây lau tiếp, ừ, bên kia có cái thang, ai trèo lên tường xé giấy dán trên trần nhà đi, còn nữa, nước sơn đây, sơn mặt tường này đi.”

Chuyện lên tường này, không tới phiên người khác, Mộc Đại đi lấy thang, Một Vạn Ba vắt khăn tiếp tục lau cửa kính, La Nhận ban đầu không nhúc nhích mà nhíu mày: “Chuyện này tìm một nhân viên vệ sinh làm không được à, cũng chẳng tốn bao nhiêu tiền, hơn nữa, sau này lắp đặt nội thất còn phải làm nhiều hơn mà.”

Gương mặt núc ních của Tào Nghiêm Hoa lấm tấm mồ hôi: “Anh Tiểu La, chúng là đang gây dựng sự nghiệp đấy! Thứ nhất, tiền nhất định phải tiết kiệm, thứ hai, anh không cảm thấy tự thân vận động rất có cảm giác thành tựu à?”

Gã vung cái chổi một vòng, dạt dào tình cảm: “Đây là quán ăn của chính chúng ta mà.”

Bốn chữ “của chính chúng ta” nhấn mạnh nghe đến là kiêu ngạo.

Bác Trịnh nói: “Đừng để ý đến La Tiểu Đao, nó chính là loại căm thù lao động đấy!”

Bị chụp cái mũ này lên đầu, La Nhận dở khóc dở cười, bên kia, Mộc Đại đã mặc xong một cái áo mưa nylon để chống bụi, bọc mũ tắm lên đầu, nhìn vừa ngốc nghếch vừa đáng yêu.

Không đi ngược lại được thời thế, La Nhận chẳng thể làm gì khác đành cũng tròng áo mưa nylon lên người, bác Trịnh nói: “Mấy đứa làm đi nhé, bác đi xem Sính Đình thế nào, thuận tiện ra ngoài mua đồ ăn cho mấy đứa, ăn gì đây?”

Tiếng Viêm Hồng Sa lanh lảnh: “Rẻ nhất là được ạ!”

Thân là phú bà mà giác ngộ được đến thế cũng là cực hạn rồi.

Sau khi bác Trịnh đi, Viêm Hồng Sa kể cho họ nghe tình hình bán ngọc trai, cô liên lạc với một doanh nghiệp châu báu có quan hệ làm ăn với nhà họ Viêm, đống ngọc trai kia tỉ lệ không tệ, nhưng kích cỡ không đồng đều, bên kia ra một cái giá trọn gói, quy ra là khoảng ba trăm ngàn.

Ba trăm ngàn! Tào Nghiêm Hoa bị niềm hạnh phúc to lớn này nuốt chửng, kích động đến độ nói năng lộn xộn: “Chờ…chờ Phượng Hoàng Lâu của chúng ta khai trương rồi, tôi sẽ thôi việc ở Tụ Hiền Lâu, chỉ làm công cho bên chúng ta thôi, chúng ta còn có thể phát tờ rơi ở quán bar, mời khách bên quán bar ghé qua ăn cơm…”

Nói nói, vành mắt chợt đỏ hoe, giọng cũng khàn đi, lát sau, ôm cái chổi ngồi thụp xuống đất, không nói gì nữa.

Viêm Hồng Sa lấy làm khó hiểu: “Tào Mập, anh sao thế?”

Tào Nghiêm Hoa không nghe thấy tiếng cô, trong lòng chỉ có đúng một ý nghĩ: Thật tốt quá.

Trước đây, khi làm trộm, lúc bị hù dọa phải chạy từ bia Giải Phóng tới Vân Nam để tránh đầu sóng ngọn gió, lúc ba hoa khoác lác với Một Vạn Ba nói mình cũng muốn mở quán rượu, gã chưa từng nghĩ đến sẽ có một ngày như thế này.

Quán cơm này không lớn, so với nhà hàng lớn tất nhiên là đơn sơ hơn nhiều, nhưng mỗi viên gạch mỗi miếng ngói đều thân thương biết bao, đây là của mình đó, không phải đồ ăn trộm, không phải đồ ăn cướp, cũng không phải đồ nguồn gốc bất chính.

Gã nghĩ: Mình phải làm thật tốt, nhất định phải làm cho thật tốt.

Một Vạn Ba cũng không hé răng, hắn vẫn đang lau cửa sổ, mặt kính trước mặt trong suốt như thủy tinh, ánh mặt trời xuyên qua cửa kính chiếu vào, chói lọi đến độ khiến hắn hoa mắt.

Cảm giác không chân thật chút nào, hắn vẫn tưởng là, hắn vẫn là cái tên bôn ba không chốn nương thân ngày nào, thì ra cũng có một ngày, hắn có thể có một mái hiên che đầu.

Đến cả Mộc Đại cũng không lên tiếng, cô ngồi trên cái thang tam giác, ngửa đầu nhìn trần nhà dán đầy giấy báo, tâm tư đã bay xa.

Sau này, dù dì Hồng không cần cô nữa, cô cũng có thể tìm được một chốn nương mình, có dì Hồng, có chú Trương, có La Nhận, bất kể là có ai, cũng không bằng cô có chính mình.

Bầu không khí trầm mặc một cách kì dị, Viêm Hồng Sa hết nhìn người này lại nhìn sang người kia, nhỏ giọng hỏi La Nhận: “Họ sao vậy?”

La Nhận đang định trả lời, ánh mắt bỗng bị thứ khác thu hút.

Đối diện, Liên Thù đang đứng trước cửa tiệm Liêm Diễm, có vẻ như là đang chà lau vết bẩn trên cửa kính.

La Nhận nhíu mày: “Cô và Tào Mập có tới Liêm Diễm không?”

***

Vừa nói đến đây, Tào Nghiêm Hoa lập tức phấn chấn trở lại.

Gã sinh động miêu tả lại tình cảnh lúc ấy, gã và Viêm Hồng Sa phối hợp ăn ý với nhau như thế nào, mỗi lần Viêm Hồng Sa cầm một món đồ lên ngắm, gã sẽ cay nghiệt “tán thưởng” một phen, đại ý kiểu: Em Hồng Sa, nhà em có tiền vậy, cái này quá không đủ đẳng cấp rồi.

Nói chung chính là vô cùng đay nghiến lôi hết hàng hóa trong tiệm người ta ra chê bai một lượt, sau đó trông thấy bác Trịnh ở cửa hàng bên này, bèn chạy qua giúp một tay.

Mộc Đại kéo roẹt một tờ báo trên trần xuống, cúi đầu liên tục quạt tay xua bụi, sau đó ung dung: “Tôi hỏi hai người này, tức là từ đầu tới cuối, người ta đều không để ý gì đến hai người đúng không?”

Tào Nghiêm Hoa ngạc nhiên: “Chuyện này quan trọng lắm à?”

Một Vạn Ba thở dài: “Anh Tào, anh và phú bà đúng là cái loại low thấy má, từ đầu đến cuối người ta đều không để mắt đến hai người mà hai người vẫn vui vẻ tự biên tự diễn được.”Viêm Hồng Sa không nói gì, nghĩ lại thì hình như đúng là vậy, cô và Tào Nghiêm Hoa kẻ xướng người họa, nhưng cái cô Liên Thù kia từ đầu tới cuối đều không nói năng gì với họ.

Nhất thời cảm thấy chán chường hết sức.

Lại không phục nhìn La Nhận: “Dựa vào đâu? Cô ta không thèm coi bọn tôi vào mắt mà lại khách khí với anh, lẽ nào….”

Cô nửa bừng tỉnh nửa kinh ngạc: “Lẽ nào cô ta muốn quyến rũ anh!”

Mộc Đại cúi xuống ngó anh, từ trên cao nhìn xuống, trời mù đất tối: “Hử? Vì sao lại đối xử với anh đặc biệt như vậy, anh không có gì để khai báo sao?”

Ánh mắt mọi người vèo một cái tụ hết lại trên người La Nhận.

La Nhận ho nhẹ một tiếng, nói: “Chuyện này phải nói thế nào giờ?”

Trong lòng Mộc Đại đánh thịch một tiếng.

Chẳng lẽ, thật sự có bí mật?

Anh nói: “Em cúi xuống chút đi, anh khai báo với em.”

Mộc Đại bán tín ban nghi cúi người, La Nhận ngoắc ngoắc ngón tay: “Xuống tí nữa, thêm tí nữa.”

Thấy độ cao vừa tầm rồi, La Nhận đi qua, đầu hơi ngẩng lên, mổ một cái lên môi cô.

Mặt Mộc Đại xoẹt cái đỏ bừng.

Sau vài giây yên lặng, Một Vạn Ba và Viêm Hồng Sa gần như đồng thời la lên.

Một Vạn Ba: “Có ý có tứ một chút đi được không?”

Viêm Hồng Sa: “Đừng có chim chuột trắng trợn thế!”

Chỉ có Tào Nghiêm Hoa là không hé răng nửa lời, sư phụ ở trên, thân làm đồ đệ, gã cảm thấy mình không tiện nói gì, nhưng lời Tam Tam và phú bà tất nhiên cũng chính là tiếng lòng gã.

Có ý có tứ một chút đi được không? Đừng có chim chuột trắng trợn thế! Mị vẫn còn xồ lô lô lô lô lô lô đấy nhé.

***

Tối, trong quán rượu mở tiệc, chú Trương cũng cảm thấy rất hứng thú với quán ăn của họ, lấy kinh nghiệm mở quán bar ra cho không ít ý kiến rất đúng trọng tâm.

Cơm nước xong, La Nhận đi vệ sinh, lúc đi ra, nghe thấy Viêm Hồng Sa đang tránh ở cuối hành lang gọi điện thoại, giọng nói có phần nóng nảy: “Nội, nội đừng có lúc nào cũng cảm thấy người khác tham của báu của nội thế, Mộc Đại còn cứu mạng cháu đấy, người ta không thèm gì mấy thứ này đâu, hơn nữa, nói cho người ta biết mình đi đâu cũng là chuyện đương nhiên mà!”

La Nhận cười, ra ngoài, trong lòng anh đại để cũng biết, sau khi nói chuyện với anh, Mộc Đại chắc là đã đưa ra yêu cầu với Viêm Hồng Sa, Hồng Sa tỏ vẻ cố gắng trấn an lòng người, so sánh như vậy, lão Viêm này bụng dạ đúng là hơi hẹp hòi.

Nghe nói đã là một ông già bảy mươi rồi, vậy mà sao vẫn coi trọng tiền bạc bảo vật đến thế chứ.

Anh nói tạm biệt với Mộc Đại rồi cùng bác Trịnh dẫn Sính Đình về nhà.

Muộn hơn chút nữa thì nhận được tin nhắn của Mộc Đại.“Không phải là ở Vân Nam, là Quý Châu, Tứ Trại, cụ thể hơn nữa thì ông ấy không chịu nói.”

***

Ban đầu thì nói là ở Vân Nam, bây giờ thì lại đổi giọng bảo là Quý Châu, sao nào, thấy Mộc Đại dễ lừa lắm à?

La Nhận càng thêm không ưa ông già họ Viêm này.

Anh đến phòng đặt Hung Giản, mở máy tính ra tìm vị trí của Tứ Trại, một chốc sau đứng lên, lấy một đinh ghim màu xanh tới đính lên bản đồ trước mặt.

Nhìn trên bản đồ, vị trí của Tứ Trại là ở chỗ giáp ranh giữa Quý Châu và Quảng Tây, nhưng nếu lão Viêm bằng lòng nói ra cái tên “Tứ Trại” này thì cũng chứng tỏ, địa điểm cuối cùng tất nhiên không phải là ở Tứ Trại.

Thị trấn đó, diện tích núi đồi chiếm đến 80% diện tích toàn trấn.

La Nhận trầm ngâm ấn ấn lên đinh ghim.

***

Cùng lúc đó, Mộc Đại cũng đang xem bản đồ.

Viêm Hồng Sa ở chung phòng với Mộc Đại, sau khi rửa mặt đánh răng xong thì nằm trên cái giường lớn khắc hoa lật qua lật lại, còn hiếu kỳ nhìn những vết lõm Mộc Đại dùng để luyện công trên tường – cũng đã thử nỗ lực leo tường nhưng không thành công.

Vì vậy bèn cúi đầu xem giường, chỉ chỉ vào “Lên ngựa phong hầu”: “Lần trước, cô chính là trông thấy tiên nhân chỉ lối ở đây à?”

Mộc Đại thuận miệng ừ một tiếng.

Cô tìm được vị trí của Tứ Trại: “Ở nơi tiếp giáp giữa Quý Châu và Quảng Tây à, nghe nói Quý Châu không đi được ba cây số nào bằng phẳng, đường không dễ đi, ông nội cô cao tuổi vậy rồi, đi qua đây có sợ xóc nảy không?”

Viêm Hồng Sa ngả người ra giường, kéo chăn lên ngực, trong giọng nói chất chứa muôn ngàn phiền muộn: “Vậy cũng phải chịu thôi, nội và chú tôi đều là những người tiêu tiền như nước, thực ra cô không biết chứ, mấy vụ làm ăn trước sau của chú tôi đều là lấy tòa nhà kia để thế chấp, chú tôi cũng không giỏi tính toán buôn bán lắm, từng bị lỗ vốn một vụ, sau này nếu chủ nợ tới cửa, tòa nhà kia chắc chắn sẽ bị thu hồi…”

Mộc Đại hơi sửng sốt, quay sang nhìn Viêm Hồng Sa.

Ngày thường cô vẫn luôn ồn ào ầm ĩ, hiện giờ lại đột nhiên yên lặng, nhíu mày nói về chuyện làm ăn kiếm sống, thật khiến người ta nhất thời cảm thấy không quen.

Còn tưởng rằng cô sẽ không bao giờ phải buồn rầu vì chuyện tiền nong chứ.

Giọng Viêm Hồng Sa càng lúc càng thấp: “Mắt nội tôi sắp không nhìn thấy được nữa rồi. Không thấy được bảo khí, tôi cũng không làm tiếp được nghề này. Chuyến này xong xuôi, tôi phải nghiêm chỉnh nghĩ xem sau này nên làm gì thôi, tôi còn phải chăm sóc cho nội tôi nữa…”

Cô lầm bầm một hồi, dần dần thiếp đi.

Mộc Đại nhìn cô một lúc rồi tắt đèn lên giường.

Viêm Hồng Sa ngủ bên trong, cô ngủ bên ngoài, nhất thời không ngủ ngay được, theo thói quen thò tay vuốt ve bức tranh ở thành giường.

Lên ngựa phong hầu.

Cô vuốt ve theo hình dáng của nó, lúc thì sờ đầu con khỉ nhỏ, lúc thì cọ cọ móng tay vào đuôi ngựa.

Lẩm nhẩm đếm: Một vòng, hai vòng…

Giống như đếm cừu, sờ hết một lượt thì là một vòng, vuốt ve một lúc thì ngủ mất.

Trước đây dì Hồng từng nói với cô: “Xem đi, con khỉ và con ngựa này đầu đuôi đều bị sờ đến bóng loáng cả rồi, Mộc Đại, con mà sờ nhiều thêm mấy cái nữa là nước sơn cũng bị con sờ bong ra đó.”

Thì đã làm sao, điêu khắc tinh xảo vậy không phải chính là để người ta thưởng thức à.

Ba vòng, bốn vòng…

Đến vòng thứ năm, trong lòng chợt đánh thót.

Trong bóng tối, cô nhịn không được dựng tóc gáy.

Ngón tay vẫn còn dừng trên đường nét kia, có chút không khống chế được mà run lên.

Hình dáng này, dường như không phải là “Lên ngựa phong hầu”.

***

Tia sáng lóe lên, tách, lại một tiếng chụp ảnh vang lên.

La Nhận đã trở về phòng ngủ, có lẽ là do phải lao động tay chân nên hôm nay mọi người đều ngủ sớm hơn bình thường.

Có điều, máy tính không khóa màn hình, ảnh chụp tự động tải lên, phần mềm ghép ảnh tự động vận hành.

Trên màn hình, tự động nhảy ra ảnh chụp, bảy tấm, xếp thành một hàng.

Trên tấm cuối cùng, đầu phượng hoàng nghiêng thành một góc độ kì dị, mà đôi mắt vốn khép hờ, cuối cùng cũng mở ra.

Quyển 3 - Chương 5

Viêm Hồng Sa mơ mơ màng màng ngủ, cảm thấy đèn ngủ lúc bật, lúc lại tắt.

Cô miễn cưỡng mở mắt ra, trông thấy Mộc Đại đang chống người xem gì đó, tay để hờ trên công tắc đèn.

Viêm Hồng Sa ngáp một cái: “Xem gì vậy?”

Mộc Đại tắt đèn, một lần nữa nằm về giường, nói: “Không có gì.”

Viêm Hồng Sa lầm bầm ồ một tiếng, trở mình, chỉ chốc lát sau, tiếng hít thở sâu dài đã khe khẽ vang lên.

Mộc Đại mở mắt thao láo, vẫn chưa tin là thật, lại một lần nữa thò tay ra sờ.

Lúc này lại chẳng có gì khác thường nữa.

Nhưng ban nãy lúc sờ…

Cô gắng nhớ lại hình dáng mà ngón tay mình sờ được.

Hình như, là hình người.

***

Hôm sau, tiết trời không đẹp lắm, mưa phùn mênh mang, mỏng nhẹ như lông trâu, có mở ô hay không cũng chẳng quan trọng.

Viêm Hồng Sa bàn bạc với Mộc Đại, nếu đã quyết định đi đào bảo vật thì mau chóng lên đường thôi – nếu xong việc sớm, trở về còn có thể bắt kịp ngày khai trương của Phượng Hoàng Lâu.

Bàn bạc xong xuôi, gọi điện thoại cho lão Viêm, lão Viêm nói: “Vậy hôm nay hai đứa trở về luôn đi, nội đoán chừng đến đêm là hai đứa tới nơi rồi, nội ở bên này thu dọn một chút, sáng mai là có thể xuất phát.”

Còn tưởng rằng có thể ở nhà thêm hai ngày, điện thoại vừa cúp, thời gian bỗng trở nên gấp gáp.

Viêm Hồng Sa nhanh chóng thu dọn đồ đạc bày đầy trên giường, Mộc Đại xuống tầng dưới, dặn dò Tào Nghiêm Hoa chuyển sang quy trình tập võ mới: Mỗi ngày ngoài đeo vật nặng chạy thì bắt đầu luyện tập kéo căng dây chằng, ngoài ra, buổi sáng và buổi tối hai bên trái phải mỗi bên làm một nghìn cái đá chân, một nghìn cái chém tay.

Cô làm mẫu đá chân và chém tay cho Tào Nghiêm Hoa: “Bàn chân phải căng chặt, đầu ngón chân khép lại, đá là dùng lực ở mu bàn chân, không phải đầu ngón chân, đầu ngón chân rất yếu ớt, đá phát phế luôn đấy. Chém tay là dùng cạnh bàn tay, đó là nơi thịt dày nhất, thình lình một nhát như thế này…”

Cô lật cạnh bàn tay bổ vào cổ Tào Nghiêm Hoa, Tào Nghiêm Hoa suýt lạc mất hồn.

Viêm Hồng Sa xách hành lí của mình và Mộc Đại xuống thì thấy dáng vẻ Tào Nghiêm Hoa ăn đau, mặt nhăn đến độ ngũ quan như muốn dính luôn vào với nhau.

Một Vạn Ba đứng xem bên cạnh.

Viêm Hồng Sa nói: “Một Vạn Ba, cậu luyện cùng Tào Nghiêm Hoa đi, không luyện được thành cao thủ thì luyện để tăng cường sức khỏe cũng được mà.”

Một Vạn Ba nguýt cô, xí một tiếng: “Không có hứng thú.”

Cái dáng vẻ đó Viêm Hồng Sa nhìn mà muốn tức điên.

Cô đay nghiến Một Vạn Ba: “Vậy tương lai, gặp phải chuyện nguy hiểm gì, đừng hòng tôi đi cứu cậu!”

Một Vạn Ba cử động bắp thịt trên mặt, quăng cho cô một vẻ mặt vô cùng khinh thường và không thèm, nói: “Ha.”

***

Ăn sáng xong, Mộc Đại đi sang nhà La Nhận chào tạm biệt.

Nửa đường thì gặp bác Trịnh dẫn Sính Đình đi, hồi trước toàn là Một Vạn Ba sáng sớm bớt thì giờ qua chơi với Sính Đình, mấy hôm nay, bác Trịnh bận bịu việc ở Phượng Hoàng Lâu nên thường đưa Sính Đình đến gửi ở quán bar.

Hỏi La Nhận, bác Trịnh nói: “Còn chưa dậy đâu.”

Vừa nói vừa đưa chìa khóa cửa cho Mộc Đại.

***

Cửa phòng La Nhận không khóa, vặn nhẹ một cái là mở được.

Mộc Đại rón rén đi vào.

Căn phòng chưa tỉnh dậy còn vương lại hơi thở ấm áp của ban đêm, còn có một mùi vị khó mà miêu tả nổi, ám muội, nam tính, không thể mường tượng ra được.

Mộc Đại nín thở lại gần.

Rất ít người có thể phát hiện ra cô đang đến gần mình, bởi khinh công của cô tốt, nhưng cô cảm thấy, La Nhận chắc chắn có thể phát hiện ra.

Nhưng không hề, anh vẫn ngủ say như cũ, một cánh tay gối sau gáy, mặt nghiêng sang một bên, bóng tối phủ lên mắt anh, chăn đắp trên người không ra hình thù gì, trong phòng rất tối, cổ áo ngủ để mở, thấp thoáng lộ ra phần dưới cổ, nhìn không rõ lắm, nhưng có thể cảm nhận được…

Ừm, gợi cảm lắm, đúng, gợi cảm đầy nam tính.

Mộc Đại đi tới, nửa quỳ bên giường, hà hơi vào tai anh.

La Nhận giật mình, như nhận ra điều gì, lát sau, nghiêng đầu qua, nhập nhèm mở mắt.

Mộc Đại nói: “La Tiểu Đao, anh nhận mình là người tập võ mà không thấy ngại à? Người ta vào phòng anh không biết, đến tận giường rồi anh vẫn không phát hiện ra, trong tay em mà có dao găm, thọc cho anh một nhát vào họng, cả đời này anh khỏi tỉnh luôn đi.”

La Nhận nhìn cô một hồi, đổi tư thế, vươn tay ấn ấn sau cổ như bị đau nhức: “Anh đang mơ đẹp mà.”

Mộc Đại đứng dậy, hỏi: “Mơ gì mà đẹp?”

“Em đó.”

Anh đột nhiên thò tay ra với một cái, bắt lấy eo cô kéo xuống, Mộc Đại còn chưa biết có chuyện gì xảy ra, cả người đã ngã sấp vào lòng anh, anh vẫn đang nằm, kéo chăn lên bọc lại, bọc cả nửa người cô vào.

Nói: “Ừ, thế này thoải mái hơn nhiều rồi, anh lười quá, ôm em cũng lười nữa, mệt chết.”

Mộc Đại bật cười, đúng là lười chết được.

Cô chống tay muốn dậy, La Nhận lại kéo eo cô xuống, nói: “Nằm xuống đi.”

Một Đại nói: “Em đè lên anh mất.”

“Em đâu có nặng.”

Còn nói: “Ủa, bên ngoài mưa à?”

Người anh rất ấm, cô lại lành lạnh, là hơi lạnh mang từ ngoài vào, hơi nước thấm ướt tóc, tóc quệt lên mặt anh, ngưa ngứa, đượm mùi mưa.

Mộc Đại gật đầu, áp mặt xuống, cằm kề lên vai anh.

La Nhận nói: “Em thả lỏng đi chứ bạn gái, làm gì mà người căng như cung thế, giương cung bắn đại điêu à?”

Mộc Đại bị anh chọc cười, giọng điệu anh rất thoải mái, cô nghe mà bình tĩnh lại.

Cơ thể La Nhận có sự cứng cáp của đàn ông, cô thì mềm mại, bình tĩnh lại, có thể cảm nhận được cơ thể anh nhấp nhô lên xuống, hô hấp tựa hồ có nhịp điệu.

Cô nói: “Anh thật sự không biết em vào à?”

“Đại khái là biết có người vào nhưng không để ý lắm, bác Trịnh thường hay ra vào phòng anh, dù sao cũng không nhất thiết cần anh lần nào cũng phải bò dậy.”

“Nếu em là người xấu thì sao?”

“Nếu em là người xấu thì giờ đã nằm bẹp dưới đất rồi.”
Mộc Đại không tin.

La Nhận cười cười: “Thật đấy, muốn phân biệt có nguy hiểm hay không phải xem động tĩnh và tiếng bước chân lớn nhỏ ra sao, phải xem người này có ác ý hay sát khí không, em biết không, sát khí có nhiệt độ đấy.”

Sát khí có nhiệt độ.

La Nhận thoáng thất thần.

Suy nghĩ chợt bay đi rất xa, quay về khu nhà lớn ở Mindanao, trong căn phòng yên tĩnh đến độ cái kim rơi xuống cũng không phát ra âm thanh nào – bởi vì thảm trải sàn rất dày, giẫm lên rất mềm mại.

Anh náu mình phía sau tượng Phật vàng, nhìn Aoki ló đầu ra từ khúc ngoặt, ra dấu tay với anh.

Hiểu, ý là, an toàn.

Anh đứng dậy, xách súng lên đang định cất bước, đột nhiên cảm thấy lạnh.

Là cảm giác khi không khí bốn phía bất chợt lạnh xuống.

Quả nhiên, đằng sau vọng tới một giọng nói mà cả đời này anh cũng không quên được.

“Lại gặp nhau rồi, La.”

***

“La Nhận?”

Mộc Đại giơ tay lên quơ quơ trước mặt anh.

La Nhận mỉm cười, bắt lấy tay cô, đưa tới bên môi hôn một cái.

Mộc Đại nói: “Chút nữa em phải đi rồi.”

Chút nữa?

Cô vội vàng bổ sung: “Đi sớm về sớm, Viêm Hồng Sa và em tối nay sẽ về tới Côn Minh, mai sẽ lên đường cùng ông Viêm, nếu thuận lợi thì chừng một tuần là có thể trở về rồi.”

Từ Lệ Giang đi Côn Minh không tính là gần, thường có những chuyến tàu cố định chạy vào chiều tối, dù là ngồi xe khách, nói là đêm nay đến nơi nhưng chắc cũng phải nửa đêm mới tới.

La Nhận định đứng dậy: “Để anh đưa hai người đi.”

Mộc Đại nói: “Không cần đâu, chú Trương gọi xe van cho bọn em rồi, đang đợi dưới nhà. Ở nhà ga cũng nhờ người quen giữ vé cho, giờ qua đó, dập vé là có thể lên xe.”

Vừa dứt lời, như để làm bằng chứng, phía dưới có tiếng còi ô tô bấm hai tiếng.

Viêm Hồng Sa chắc là chờ đến sốt ruột rồi.

La Nhận nói: “Em cứ vội vội vàng vàng đi như thế, lần sau trở về, anh thật sự không quen biết em.”

Mộc Đại cười giãy khỏi vòng tay anh: “Em phải đi thật rồi, Hồng Sa có khi đang cười em đấy.”

La Nhận đưa mắt nhìn cô rời đi, suy nghĩ một chút bèn đứng dậy đi tới cái cửa sổ quay ra đường cái, mở cửa ra.

Bên dưới đỗ một chiếc xe van màu trắng, Mộc Đại đang cúi đầu lên xe, Viêm Hồng Sa từ bên trong mở cửa sổ thò đầu ra, vừa vặn thấy anh, kêu lớn: “La Nhận, tôi bắt cóc bạn gái anh đi đây.”

La Nhận vẫy tay chào cô.

Xe van lái đi xa, dọc theo con phố lát đá xanh.

Lát sau, có tin nhắn gửi vào WeChat, Mộc Đại gửi riêng cho anh.

“Xem dưới gối đi.”

Dưới gối? Trong lòng La Nhận đánh thịch một tiếng, quay lại bên giường, lật gối đầu lên.

Dưới gối, kề bên khung giường, có một túi nhung dài mảnh màu đen.

Cầm lên, chỉ qua cảm giác cũng biết là cái gì.

Thân dao lạnh băng, cứng rắn, trơn trượt.
Mở ra xem, là một con dao lưỡi thẳng bằng thép, rất giống con dao ban đầu của anh, chuôi dao bọc da trâu màu đen, chỗ dây đeo in lõm xuống một ký hiệu nhỏ.

La Nhận cầm sát hơn, ghé mắt nhìn.

Thấy rõ rồi, là một cái túi nhỏ, miệng túi còn gắn một sợi dây.

La Nhận vươn tay ra, vuốt ve hồi lâu, cười rộ lên.

***

Sau khi rời giường, như thường lệ đi tới căn phòng bên cạnh để Hung Giản.

Màn hình máy tính đã tối đen, chạm bừa một cái, màn hình lại sáng lên.

Bảy tấm hình, xếp thành một hàng, khác biệt rõ rệt.

La Nhận đứng bất động, hồi lâu sau mới xoay người nhìn bể cá.

Biến hóa như vậy là có ý gì sao.

Anh trầm ngâm ngồi xuống sofa đơn.

Sofa thấp, ngẩng đầu lên nhìn giống như đang ngưỡng mộ con phượng hoàng kia, cách bể nước có thể lờ mờ trông thấy bản đồ trên tường.

Bản đồ?

Trong lòng La Nhận chợt loé lên một ý nghĩ.

Để chứng minh cho suy nghĩ của mình, anh tìm một cái bút laser, đi ra sau bể cá, bật tia laser lên, sau mấy lần biến đổi góc độ, đã chọn được đúng phương hướng.

Tia laser chiếu thẳng, men theo cái mỏ hơi nhếch lên của con phượng hoàng mà kéo dài, chấm một điểm sáng lên bản đồ.

Vốn dĩ là phải đi tới chỗ bản đồ để đánh dấu lại vị trí.

Nhưng lúc này lại không cần, bởi nơi chấm sáng đậu trên bản đồ có đính một cái đinh ghim, để phân biệt với những đinh ghim đỏ đánh dấu chỗ tìm được Hung Giản, khi đó anh đã cố ý chọn cho nơi này một cái đinh xanh.

Tứ Trại, Quý Châu.

***

Để xác nhận, La Nhận dời góc độ của bể cá, lúc di dời, bể cá lắc trái lắc phải, đợi đến lúc hoàn toàn lắng xuống, dùng bút laser thử lại từ mỏ phượng hoàng, vẫn là vị trí đó.

Nói cách khác, bất kể là đặt bể cá ở đâu, cao hay thấp, trái hay phải, mỏ phượng hoàng vẫn sẽ chỉ về cùng một phương hướng.

La Nhận gửi tin nhắn vào nhóm WeChat.

Về Hung Giản, gần đây có ai phát hiện ra có gì dị thường hay không đúng không?

Viêm Hồng Sa là người nhắn lại đầu tiên: “Không có.”

Ngay sau đó, Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba cũng nhắn là không có.

Mộc Đại chưa đáp, La Nhận còn tưởng tin nhắn đáp lại của Viêm Hồng Sa cũng đồng thời là hộ cho câu trả lời của cô luôn, đương trầm ngâm, cô chợt gọi điện tới.

Hoàn cảnh đầu bên kia có phần ồn ào, có thể tưởng tượng ra là đang trên xe khách cao tốc, anh nghe thấy Mộc Đại nói: “Anh chờ một chút, phía cuối xe không có người, để em ra sau ngồi rồi nói chuyện với anh.”

Cô chọn ngồi xuống hàng cuối, cạnh cửa sổ, kể lại một lượt chuyện đêm qua.

“Lúc đó em bật đèn lên nhìn, nhưng không thấy có gì khác thường nên không để tâm lắm, còn tưởng là mình mơ màng nên cảm giác bị sai.”

La Nhận hỏi cô: “Hình dáng đại khái như thế nào, có miêu tả lại được không?”

Chuyện này đối với Mộc Đại có chút khó, cô không phải Một Vạn Ba, độ nhạy cảm với đường nét hình dáng rất thấp.

La Nhận nói: “Đừng cuống, chúng ta từ từ thôi, em nhắm mắt lại đi đã.”

***

Xe khách hơi xóc, Mộc Đại chậm rãi nhắm mắt lại, tay rờ rẫm đưa ra, chạm lên lưng ghế phía trước.

Cô gắng hết sức gợi cảm giác đêm qua trở về.

La Nhận dẫn dắt cô: “Hình dáng đại khái là cái gì?”

“Giống như một người, nhưng không rõ là nam hay nữ.”

“Cổ đại hay hiện đại.”

Không nói chính xác được, dù sao mặc trên người cũng không có vẻ gì là áo trường bào ống tay rộng, tạm coi là…hiện đại đi?

La Nhận nghĩ ngợi: “Tay người đó có động tác gì không, cánh tay dang ra hay khoanh lại, hay là buông xuống tự nhiên?”

Mộc Đại cẩn thận nhớ lại, hơi lưỡng lự: “Một tay rũ xuống, nhưng trong tay hình như có cầm một vật dài dài, một cánh tay khác thì, trên tay có xách gì đó…”

Xách gì nhỉ, đêm qua cô đã nghĩ rất lâu, chỉ có cảm giác là một cái gì đó tròn tròn nhưng không nhẵn lắm…

Trong sát na, cô bỗng nghĩ ra: “Xách một cái làn.”

Làn?

La Nhận bật thốt lên một câu: “Tay kia, em nói là cầm một cái gì đó dài dài, có phải là cái chổi không?”

Chổi?

Đúng vậy, cán chổi dài, phía dưới hình như còn có một hình tam giác, đúng là cái chổi.

Mộc Đại lấy làm kì quái: “Sao anh biết?”

La Nhận cũng thấy lạ: Sao mình lại lập tức thốt ra là cái chổi nhỉ.

Trong đầu, một hình ảnh dần hiện lên.

Đó là cái tượng hình một cô gái nhà nông trẻ tuổi, đeo tạp dề, đội khăn lam in hoa, tay phải cầm một cái chổi, tay trái xách một cái làn, trên cánh tay còn treo một bọc quần áo.

Đó là thấy ở…Liêm Diễm.
À, tớ sẽ đổi biệt danh Thần Côn gọi Mộc Đại từ “Bao Vải Nhỏ” thành “Cái Túi Nhỏ” nhé.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau