BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 61 - Chương 65

Quyển 2 - Chương 28

Tào Nghiêm Hoa sợ hãi rú lên một tiếng, ném thẳng hũ tro ra ngoài. Viêm Hồng Sa mắt thấy hũ tro quăng về phía mình, da đầu muốn nổ tung, hất tay ra chắn trước thân như mất mạng tới nơi, hất xong rồi mới chợt phản ứng lại: Đó là hướng lão trai ngọc!

Lỡ như hũ tro dính trở lại, lão trai ngọc có khi nào sẽ…khởi tử hoàn sinh?

Tào Nghiêm Hoa cũng nghĩ tới đây, hiếm khi nào gã có được một lần phản ứng bắt đúng sóng như thế, đúng thời điểm then chốt, chợt thét lớn một tiếng, hai tay chống lấy mạn thuyền, thân thể phi qua mạn thuyền lao xuống dưới, một cước đạp bay hũ tro.

Chợt nghe Một Vạn Ba quát: “Hai người thần kinh à!”

Tào Nghiêm Hoa không kịp trả lời, võ công gã không tốt, thu phóng còn chưa thể tự nhiên, cả người không khống chế được, tùm một tiếng rơi xuống nước.

Viêm Hồng Sa quay đầu, thấy Một Vạn Ba đang trợn mắt như chỉ hận không thể nuốt sống bọn họ, cách đó không xa phía sau, hũ tro đang bồng bềnh trên mặt biển.

Viêm Hồng Sa chột dạ nhớ lại tình cảnh vừa rồi, Tào Nghiêm Hoa ném – cô hất – Tào Nghiêm Hoa lại đạp, người không biết còn tưởng họ đang tung qua tung lại như tung bóng chơi, bảo sao Một Vạn Ba nổi nóng, đó là hũ tro của cha hắn mà.

Một Vạn Ba không muốn phí lời với hai người họ, xoay người bơi về phía hũ tro. Tào Nghiêm Hoa bơi chó miễn cưỡng nổi trên mặt nước, giơ tay lên lau nước trên mặt, gọi với về phía Một Vạn Ba: “Tam Tam, cậu cẩn thận, đừng trực tiếp chạm vào nó, tôi vừa mới tận mắt thấy dáng vẻ nó muốn xông ra ngoài!”

Tay Một Vạn Ba đang vươn về phía hũ tro, nghe vậy cứng ngắc khựng lại, lát sau bảo Tào Nghiêm Hoa: “Lấy sào chống ra đây.”

Tào Nghiêm Hoa nghe hiểu, dùng cả tay cả chân trèo lên thuyền, phút chốc ôm sào chống ra, giúp đỡ Một Vạn Ba, chậm rãi khều hũ tro tới gần.

Một Vạn Ba và Viêm Hồng Sa cũng sũng nước trèo lên, Một Vạn Ba hỏi Tào Nghiêm Hoa: “Anh thật sự thấy thế?”

Tào Nghiêm Hoa đáp chắc nịch: “Dáng vẻ muốn xông ra, như lần trước ấy lúc Hung Giản muốn rời khỏi thân thể Sính Đình ấy, có điều lần này nó không mang hình dáng thẻ tre, mà trông giống một gương mặt…”

Nhớ tới khuôn mặt quái dị kia, Tào Nghiêm Hoa run lên một trận.

Một Vạn Ba lấy khay và thừng ra bện thành một túi lưới đơn giản, cả người nằm sấp trên bong thuyền, từ mạn thuyền thả túi lưới xuống, dưới sự trợ giúp của Tào Nghiêm Hoa, gạt hũ tro vào túi, chậm rãi kéo lên.

Tào Nghiêm Hoa và Viêm Hồng Sa cùng nín thở, một trái một phải nằm úp sấp bên cạnh hắn, thò đầu ra nhìn, Viêm Hồng Sa nỗ lực ngăn hắn lại.

“Đừng, đừng nhấc nó lên gần thế…”

Con gái thật đúng là vừa nhát gan vừa phiền phức lại vừa lắm điều, Một Vạn Ba cau mày, đang muốn vặc lại cô hai câu, bỗng nhiên phịch một tiếng, trên mặt hộp ngọc nháy mắt nhô ra một khuôn mặt cười gằn, giống như sắp đâm ra ngoài tới nơi rồi.

Một Vạn Ba hoảng sợ run tay, túi lưới mang theo hũ tro rơi tõm một tiếng xuống nước, có điều còn may, dây thừng vẫn còn trong tay.

Viêm Hồng Sa và Tào Nghiêm Hoa ban nãy đã bị dọa sợ một lần, lúc này lại bình tĩnh hơn Một Vạn Ba, Viêm Hồng Sa thậm chí còn có chút đắc ý: “Thấy chưa, tôi đã bảo cậu đừng có nhấc lên sát quá mà.”

Một Vạn Ba không để ý tới cô, bật thốt một câu: “Nhìn kìa!”

Hũ tro đang lơ lửng trên mặt nước, mặt hộp lại trở nên bình thường, hiện lên màu ngọc trắng óng.

Một Vạn Ba như có điều suy nghĩ: “Hình như cứ vào trong nước thì gương mặt đó chớp mắt sẽ không còn nữa.”

Tào Nghiêm Hoa lập tức phản ứng lại: “Hung Giản sợ nước, nó không dám trực tiếp xông ra!”

Càng nghĩ càng thấy đúng, không khỏi phát sợ: Hung Giản trước đó ở trong cơ thể lão trai ngọc, có thể nương nhờ lão trai ngọc mà đi lại tự nhiên, sau khi tách khỏi thân trai ngọc thì vội vàng tìm “nhà mới”, mình ban nãy thế mà lại còn không biết sống chết ôm hũ tro vào lòng, nếu không phải Viêm Hồng Sa kịp thời báo động thì…

Tào Nghiêm Hoa rùng mình.

Nhưng khi nó ngâm trong nước thì chỉ có thể dựa vào vỏ hộp bên ngoài bảo hộ, lỡ hộp bị vỡ mất, nó sẽ trực tiếp tiếp xúc với nước, vậy nên mới có chút kiêng kị, không dám lập tức phá hộp xông ra.

Làm sao đây? Cứ thế bọc lưới ngâm dưới biển à?

Một Vạn Ba liếc gã: “Tìm một cái chậu, xô hay thùng nước chứ sao, tạo lại một trận pháp kim mộc thủy hỏa thổ, dù không gượng được đến mười ngày nửa tháng nhưng tạm chống đỡ hai ngày thì không thành vấn đề.”

Tào Nghiêm Hoa lúc này mới nhớ ra lời La Nhận dặn trước khi rời đi: “Anh Tiểu La có bảo cậu thử khởi động thuyền đó.”

Vậy sao? Hiện trường thoạt nhìn đúng là một mớ hỗn độn, hai cái thuyền đều chết đứng ở đây, nếu thuyền không khởi động được thì đến bờ cũng chẳng về nổi.

Một Vạn Ba hỏi gã: “La Nhận biết Mộc Đại đi đâu à?”

Tào Nghiêm Hoa nói: “Trông, có vẻ như là biết…”

***

La Nhận tin chắc rằng mình đã nghe thấy tiếng còi.

Không rõ anh đã bơi bao lâu, tiếng còi cứ vang lên đứt quãng như ẩn trong màn sương sâu thẳm, nhưng anh chắc chắn rằng phương hướng không sai, theo anh không ngừng tiến về phía trước, càng lúc càng rõ dần.

Kề bên có gì đó cắt ngang, bơi lại gần mới phát hiện ra là mái chèo, La Nhận vươn tay đẩy mái chèo ra: Mộc Đại sao vậy, đến cả mái chèo cũng đánh mất?

Chỉ là, không có thời gian mà nghĩ nhiều như vậy, lại một lần nữa nổi lên mặt nước, anh cuối cùng cũng lờ mờ nhìn thấy con thuyền nhỏ lẻ loi cách đó không xa, và cả người đang ngồi trên thuyền.

Rốt cuộc cũng có thể thở phào, lúc này, đột nhiên lại cảm thấy chân tay như đeo chì, không nhấc lên nổi nữa, thân thể đau nhức mỏi nhừ, anh thầm nhủ trong lòng: Gắng thêm chút nữa, gắng thêm chút nữa là tới rồi.

Mười mét… Tám mét… Năm mét…

Rốt cuộc tay cũng chạm tới thuyền, cơ thể La Nhận hơi co giật, anh tựa trán lên mép thuyền, dữ dội thở phì phò, cánh tay từng hồi run lên.Lúc lâu sau, anh mới ngẩng đầu nhìn Mộc Đại.

Cô hẳn là đã khóc, vành mắt đỏ bừng, trong tay siết chặt cái còi.

La Nhận nói: “Em trôi xa thật đấy.”

Đây là nói thật, hôm nay trên biển có sóng, thuyền nhỏ sẽ không tự chủ được trôi theo dòng chảy, trên mặt biển lại nổi sương mù, tầm nhìn bị rút ngắn hơn so với thường ngày, nhưng căn cứ theo tiếng còi mà phán đoán, vị trí của cô không thể chỉ xa bình thường, hơn nữa, khoảng cách như vậy cũng không thể khiến tay chân anh nhũn ra thế này.

Em trôi xa thật đấy.

Mộc Đại nói: “Có phải em muốn trôi đâu.”

Lại nói: “Anh lên đây đi.”

Không phải không muốn lên, nhưng giờ tay chân đều không còn sức nữa, cảm thấy trèo lên thuyền cũng là chuyện khó khăn.

La Nhận nhìn cô một hồi, nói: “Em xuống đây một chút đi.”

“Em không biết bơi.”

“Không sao, không để em chìm đâu.”

Mộc Đại do dự một lát rồi cẩn thận ngồi lên mép thuyền, ôm lấy cổ La Nhận, sau đó chậm rãi dời mình xuống.

Không bị chìm, La Nhận nhanh chóng ôm lấy eo cô, cánh tay từ từ siết chặt lại, nước biển thấm đẫm áo, thật lạnh, nhưng cũng dễ cảm nhận được nhiệt độ và cơ thể anh hơn, ở trong biển cô không có điểm tựa, chỉ có thể ôm anh.

Vì sao lại bảo cô xuống?

La Nhận nhẹ nhàng ghé vào tai cô, nói: “Xin lỗi.”

Có chút không sao nói được, chỉ biết ôm lấy rồi vùi mặt vào hõm vai cô.

Anh cảm thấy thật sự có lỗi, khoảng thời gian đó, khoảng thời gian ác đấu với lão trai ngọc đó, anh thật sự đã quên mất cô.

Đoạn đường bơi tới đây, nước biển có lẽ cũng chẳng lạnh đến thế, nhưng với anh thì lại lạnh thấu xương, anh cứ tưởng tượng suốt tới khả năng đáng sợ rằng: Có khi nào không phải cô bị trôi đi mà là chết đuối rồi không?

Cô có thể đã chết đuối, cô hoàn toàn có thể đã chết đuôi, bởi vì khoảng thời gian anh quên mất cô đó đủ để cô chết đuối mấy chục lần rồi.

Lão trai ngọc quan trọng sao? Con súc sinh đó quan trọng lắm sao? Không bắt được thì đã làm sao? La Nhận hận mình lúc đó vô cùng, theo bản năng lại đem chuyện đối phó với lão trai ngọc lên ưu tiên hàng đầu.

Mộc Đại thì sao? Bị anh quên mất rồi.

Bởi vậy nên một giây đó khi nhìn thấy cô lần nữa, anh có cảm giác như tìm lại được sau khi đánh mất.

May mà, may mà cô không gặp chuyện không may, may mà giả thiết đáng sợ kia không xảy ra, nếu cô mà xảy ra chuyện gì, đó thật sự sẽ trở thành nỗi hối hận ngu ngốc hoang đường nhất trong đời anh, vì một con trai mà bỏ quên cô.Mộc Đại thì thấy hơi kỳ quái, La Nhận vừa mới nói “xin lỗi” cô à? Xin lỗi cái gì chớ?

La Nhận nói: “Nào, lên thuyền thôi.”

Anh đỡ cô lên lại thuyền, ánh mắt và động tác đều rất dịu dàng, nghĩ bụng phải đối xử với cô tốt hơn chút nữa, tốt hơn chút chút nữa.

Mộc Đại hỏi: “Về thế nào bây giờ?”

La Nhận cười cười: “Nghỉ ngơi một lát trước đã, không việc gì phải vội, nói không chừng Một Vạn Ba sửa xong thuyền sẽ qua đón chúng ta đó. Cùng lắm thì anh đẩy thuyền bơi về.”

Nghe đến tên Một Vạn Ba, Mộc Đại lập tức nhớ tới.

“Bọn anh sao rồi? Lão trai ngọc đâu?”

La Nhận đáp: “Không sao, giải quyết xong rồi.”

Mộc Đại thở dài: “Làm em sợ muốn chết, lúc đó em còn tưởng em sắp chết tới nơi rồi cơ, trong đầu trống rỗng.”

La Nhận cười cô: “So với lúc anh cầm dao dí em, cái nào đáng sợ hơn?”

Mộc Đại nói: “Không giống nhau, khi đó, tuy em sợ quá bật khóc nhưng thực ra cũng không sợ đến vậy. Lần này không giống thế, em trực tiếp sợ đến không nghĩ được gì luôn…”

Cô co rụt người lại, gục đầu xuống, La Nhận mỉm cười, vươn tay ra vén tóc cho cô.

“Sau đó, không biết bằng cách nào mà em lại ở đây, sương mù thì dày, lại không nghe thấy tiếng gì, cũng không nhìn thấy đám bọn anh…”

Trong lòng La Nhận đánh thịch một tiếng, từ từ thu tay lại.

Cô vẫn còn đang thấp giọng lẩm bẩm: “Sau đó em chợt nhớ tới cái còi, em nghĩ, nếu thổi còi, có khả năng anh sẽ nghe thấy…”

Cô ngẩng mặt lên: “Sau đó, em quả nhiên nhìn thấy anh.”

La Nhận mỉm cười, nhưng lúc này đây, nụ cười có phần gượng gạo.

Anh hỏi: “Mộc Đại, em có còn nhớ lúc em rơi từ thừng xuống thuyền không?”

Mộc Đại mệt mỏi lắc đầu: “Chắc em sợ đến không nghĩ được gì nữa ấy, em chỉ nhớ em ở trên dây, sau đó lão trai ngọc bỗng nhiên bay lên, Tào Mập còn hét lên là lão trai ngọc biết bay…”

Một cảm giác quái dị dậy lên từ đáy lòng.

“Lúc anh định đụng thuyền, bảo em tránh khỏi, em có nhớ không?”

Mộc Đại tỏ vẻ nghi hoặc: “Anh định đụng thuyền à? Em không nhớ, chắc là lúc đó loạn quá, em quá hoảng sợ nên không để ý.”

“Mộc Đại, mái chèo thuyền em đâu?”

Dường như đến lúc này cô mới nhận ra không thấy mái chèo đâu: “Chắc là lúc em ở trên thừng, thuyền bị lắc, mái chèo rơi xuống nước mất rồi.”

La Nhận thầm nói trong lòng: Không phải.

Khi đó, lúc lão trai ngọc cắt về phía thừng, Mộc Đại bỗng dưng buông tay rơi xuống, trong lòng anh còn khen cô, năng lực phản ứng cấp tốc thực sự nằm ngoài dự liệu của anh.

Sau đó nữa, họ căng lại dây, muốn giúp Mộc Đại lên thừng, nhưng không biết vì sao cô lại chèo thuyền, rời xa khỏi thừng.

Giờ suy nghĩ lại, đúng là không thích hợp, động tác của Mộc Đại luôn rất nhanh.

Tiếp nữa, anh quyết định đụng thuyền, vì vậy đã bảo Mộc Đại, rời đi, rời đi, đừng tới gần.

Anh tận mắt thấy Mộc Đại chèo thuyền ra xa.

Nhưng giờ cô lại nói, cô nhớ không rõ, không có ấn tượng, chỉ nhớ là mình ở trên thừng, lão trai ngọc xoáy cắt về phía cô, sau đó thì đã là trong sương mù, trên thuyền nhỏ, không thấy mọi người đâu, đến cả mái chèo đâu rồi cũng không biết.

Chuyện này phải giải thích thế nào? Bị dọa choáng váng? Anh không tin.

Lúc đó, khi anh hô “Rời đi, đừng tới gần”, người khua mái chèo chèo ra xa, là cô sao? Nếu không phải thì là ai?

La Nhận chợt thảng thốt.

Mộc Đại nhìn anh vẻ khó hiểu, vươn tay ra vẫy vẫy trước mặt anh: “Sao thế?”

La Nhận phục hồi lại tinh thần, anh gắng sức đè nén lại bất an trong lòng, cười đáp lại cô, nói: “Không có gì.”

Quyển 2 - Chương 29

Trên đường trở về, gặp được thuyền của đám Một Vạn Ba tới tiếp ứng, thuyền chưa sửa xong hoàn toàn, chạy một hồi lại dừng một hồi, nghiêng nghiêng ngả ngả như mới học đi.

Tào Nghiêm Hoa giúp kéo Mộc Đại lên thuyền, sau khi biết ngọn nguồn câu chuyện, mắt trợn tròn như chuông đồng.

“Tiểu sư phụ em này, bọn anh đánh nhau với lão trai ngọc đến trời mù đất mịt, sao em lại trôi đi vậy?”

“Nếu anh Tiểu La không tìm được em, em sẽ trôi đi đâu? Trôi đến Tây Thiên thỉnh kinh à?”

Viêm Hồng Sa trừng gã: “Biến, biến!”

Cô cầm chăn qua, phủ lên người cho Mộc Đại, con gái kỹ tính vậy đấy, thấy Mộc Đại bị ướt sẽ cảm thấy lạnh.

Lão trai ngọc được vớt lên, không chút sức sống nằm trong boong thuyền, trên hũ tro quấn xích sắt, đặt vào một thùng đầy nước, trên thân thùng viết đầy chữ, lần này chữ viết lên rất trực tiếp, như kiểu: “Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ”, “Lão Tử”, “Lồng Phượng Hoàng Loan”.

Một Vạn Ba nhún vai: “Tạm thời chỉ thế được thôi.”

La Nhận hỏi: “Một thuyền nữa đâu?”

“Hỏng còn nặng hơn cái này nữa, vội đi đón hai người nên tạm để đấy.” Nói đến đây, như chợt nhớ ra điều gì, “May mà anh không đụng thẳng, nếu không chắc cả hai thuyền đều hỏng rồi, anh tính hết cả rồi à.”

Hắn cảm thấy La Nhận khoảnh khắc đó có thể đổi ý từ đâm thẳng sang đụng sườn, thật quá sáng suốt.

La Nhận nhìn hắn, nói: “Quá khen rồi, lúc đó tôi không suy nghĩ nhiều như vậy, tôi chỉ nghĩ, cả hai thuyền đều là tôi bỏ tiền ra thuê, đụng hỏng tôi bồi thường chứ ai.”

***

Trở lại vị trí ban đầu, Một Vạn Ba tiếp tục mân mê sửa thuyền theo bản vẽ – ít nhất thì cũng phải đủ để thuyền có thể trở về bờ, La Nhận thì chuẩn bị đầy đủ mặc đồ lặn xuống nước, đi vớt thi thể Viêm Cửu Tiêu.

Viêm Hồng Sa cảm động hết sức, nói với anh: “La Nhận, anh thật tốt.”

Sau khi La Nhận xuống nước, lòng cảm kích của Viêm Hồng Sa vẫn chưa nói thỏa, lại đi tìm Mộc Đại: “Mộc Đại, cô gả cho La Nhận ngay và đi, anh ấy thật sự tốt lắm đó.”

Mộc Đại mệt mỏi cực kỳ, nói: “Tôi muốn đi ngủ, buồn ngủ chết được.”

Ồ, vậy thì ngủ đi, Mộc Đại ngủ rồi, Viêm Hồng Sa giúp cô dém kỹ chăn, rón ra rón rén đi ra ngoài, đóng cửa lại, cảm giác thế này coi như là gián tiếp báo đáp La Nhận rồi.

Rất nhanh sau đó, La Nhận mang theo thi thể Viêm Cửu Tiêu đi lên.

Ở dưới nước lâu như vậy, mũ lặn sớm đã bị nước vào, đầu người trương lên trắng bệch, Viêm Hồng Sa không dám tới gần, sau khi La Nhận lấy áo khoác che nửa thân trên của Viêm Cửu Tiêu đi, cô mới đỏ hoe mắt đi qua.

Đối với người chú thường xuyên chạy đông chạy tây bên ngoài này, tuy tình cảm không phải là đặc biệt sâu đậm gì, nhưng dù sao cũng là chú mình.

Cô hạ quyết tâm đem thi thể chú mình tới vùng phụ cận hỏa táng, chuyện này tạm thời chưa nói cho nội biết vội.

Đương thất thần, chợt nghe thấy tiếng Tào Nghiêm Hoa: “Lão trai ngọc này thì phải làm sao?”

La Nhận đáp: “Chết thì cũng chết rồi, anh mang nó về làm gì?”

Tào Nghiêm Hoa lẩm bẩm: “Nhưng mà bên trong vẫn còn trân châu mà.”

“Anh không bị bóng ma tâm lí à? Làm cho anh một sợi dây chuyền, anh còn dám đeo lên?”

Lẽ nào cứ vứt lại biển vậy sao? Tào Nghiêm Hoa không nỡ chút nào.

Viêm Hồng Sa bỗng phản ứng lại, nói: “Cho tôi đi.”

La Nhận gật đầu: “Cũng được, chú cô ban đầu cũng là tới vì ngọc trai, cô mang những thứ này về cũng coi như không bị uổng một chuyến trắng tay.”

Viêm Hồng Sa lắc đầu, giải thích với anh: “ Nhà tôi vốn đào bảo vật, có rất nhiều mối hợp tác khác, giá tiền tương đối hợp lí. Tôi dù không biết xem ngọc trai lắm, nhưng tỉ lệ ngọc trong bụng lão trai ngọc này cũng không tệ, có thể bán được giá tốt. Nếu thuyền đụng hỏng rồi sẽ phải bồi thường không ít, có thể bán đi lấy tiền bù vào, nếu còn dư lại thì người tham gia đều có phần.”

Người tham gia đều có phần! Sáu chữ này bùi tai ghê!

Tào Nghiêm Hoa nhất thời kích động, chuyến này mệt đến chết đi sống lại, mạng cũng suýt bay mất nửa, nếu có thể có chút bù đắp thì tốt vô cùng, hơn nữa tỉ lệ những viên ngọc này đúng là không tệ chút nào!

Em Hồng Sa thật đúng là rộng rãi phóng khoáng.

La Nhận chẳng mấy mặn mà, thuận miệng nói: “Tùy.”

Lại hỏi: “Mộc Đại đâu?”

“Nói là buồn ngủ, mệt mỏi.”

Vậy sao? La Nhận hơi bất an, nhưng cũng không thể nói rõ được nỗi bất an này rốt cuộc là vì điều gì.

***

Lúc thuyền miễn cưỡng có thể chạy được thì mặt trời đã sắp xuống biển, tình hình của hai con thuyền đều đi được một lúc là lại chết máy, có lúc thì lảo đà lảo đảo, thật khiến người ta dở khóc dở cười.

Rốt cuộc cũng tới thôn dừng chân, La Nhận vào thôn tìm thợ kỹ thuật tới sửa thuyền, Tào Nghiêm Hoa mượn người trong thôn con dao, tự mình khoét từng viên ngọc trai ra, bỏ đầy một túi nylon, nghĩ chuyến đi này mang đến niềm vui thật bất ngờ, hớn hở đến mặt mày rạng rỡ.

Gã cũng không phải người hám của, nhưng nhìn mà xem, bôn ba lao lực khắp thiên hạ, có ai dám bảo là không phải vì tiền không?

Cơm tối là bỏ tiền ra mướn một hộ trong thôn nấu cho, nóng hôi hổi, có cá có sò có thịt, cơm trắng xới đầy như đỉnh núi, thật sự là bữa ngon nhất mấy ngày nay.

Mộc Đại mới tỉnh dậy vẫn còn ngái ngủ, cả đám ngồi thành một vòng tròn ăn cơm trong khoang thuyền, khoang thuyền đóng cửa, càng thêm ấm áp sum vầy.

Tào Nghiêm Hoa ăn ngấu nghiến, chợt ngẩng đầu lên, thấy La Nhận đang nhìn Mộc Đại.

Gã cười cười, nói: “Anh Tiểu La, ăn đi chứ, cơm nước xong ngắm sau cũng được mà, tiểu sư phụ nhà tôi không chạy mất đâu.”

Mặt Mộc Đại đỏ lên, trong lòng vui sướng, ngẩng đầu nhìn La Nhận. La Nhận tùy tiện lên tiếng đổi đề tài: “Tối nay mọi người cùng ngủ trong khoang đi, giống lần trước ở Tiểu Thương Hà ấy.”

Lại dặn Một Vạn Ba: “Cậu lưu ý chút xem có thể vẽ ra ảnh nước không. Căn cứ theo kinh nghiệm lần trước, cậu sẽ là người thấy đầu tiên đấy.”***

Một Vạn Ba nhất định sẽ là người đầu tiên nhìn thấy sao? Tào Nghiêm Hoa có chút không phục, trước khi ngủ, gã lên bờ, cầm túi nylon xúc đầy cát bỏ vào, rồi đặt bên đầu, nhìn chằm chằm.

Viêm Hồng Sa hâm mộ vô cùng, cảm thấy mỗi người họ đều có thể nhìn thấy gì đó, thật là hiếm lạ.

Mình thì chẳng bao giờ thấy được cái gì, có cảm giác bị thua kém.

Cô ỉu xìu nằm trên giường, muốn nói chuyện với Mộc Đại, ai ngờ nghe thấy hơi thở cô nhàn nhạt, lại ngủ mất rồi.

Viêm Hồng Sa nghĩ: Mộc Đại hôm nay ham ngủ thật.

***

La Nhận đang ở ngoài gọi điện thoại.

Đầu tiên là gọi cho chú Trương, giờ đang là thời điểm quán bar bận rộn nhất, điện thoại vừa thông đã nghe thấy tiếng chú Trương vội vàng sốt sắng như lửa đốt, có vẻ như là đang sai bảo phục vụ mới tới: “Mau, mau, ra lấy đơn đi.”

Sau đó vội vã tới chỗ yên tĩnh nói chuyện với anh, vừa bắt đầu đã hỏi: “Mộc Đại nhà tôi thế nào rồi?”

Trong giọng có vẻ không vui.

Đương nhiên là không vui rồi, lý do gián tiếp trực tiếp thế nào cũng là vì cái cậu La Nhận này mà người trong quán bar ông đều chạy sạch, mấy ngày trước Một Vạn Ba còn gọi tới một cuộc không đầu không đuôi, nói cái gì mà Mộc Đại không thể nói, làm ông lo điên lên được.

Biết được tất cả đều bình an vô sự, hai ngày nữa sẽ trở về Lệ Giang, cuối cùng ông cũng có thể yên lòng.

Trước khi cúp máy, La Nhận bỗng tỏ vẻ muốn nói lại thôi.

“Chú Trương, cho cháu hỏi một chút, Mộc Đại trước đây có lúc nào đột nhiên quên mất gì đó không?” Anh không biết phải giải thích thế nào, “Chính là kiểu làm gì đó, nhưng về sau lại hoàn toàn không nhớ rõ ấy.”

Chú Trương ha hả bật cười như chợt nhớ ra điều gì rất khôi hài.

“Có chứ.”

Trong lòng La Nhận vui vẻ.

“Cô chủ nhỏ nếu uống say, sau khi tỉnh rượu sẽ hoàn toàn không nhớ rõ chuyện gì đã xảy ra.”

Không phải kiểu đó, La Nhận có chút thất vọng, nhưng vẫn tiếp lời: “Mộc Đại không uống được rượu ạ?”

“Uống được, đôi lúc rảnh rỗi không có việc gì làm, con bé sẽ rót một ly rượu cầm trong tay, uống cứ như đồ giải khát ấy, nhưng nó uống rượu có một mức độ, giống như ranh giới lượng thay đổi dẫn đến chất thay đổi ấy, chạm đến ranh giới đó là hỏng bét.”

Chú Trương tặc lưỡi như thể nghĩ đến vẫn còn hãi: “Nó mà uống say thì đáng sợ thật sự.”

La Nhận cười khổ cúp máy.

Không phải, tình huống của Mộc Đại hôm nay không liên quan tới rượu.

Anh muốn thuyết phục bản thân đừng nghĩ nhiều, cứ yên tâm chấp nhận lý do cô chỉ là “sợ đến không nghĩ được nữa”, nhưng không thể, trong lòng cứ cảm thấy có chỗ nào đó không đúng.

Một ý niệm đáng sợ hiện lên trong đầu, cô là bị Hung Giản ám sao? Dù đã xác nhận là có một thanh Hung Giản ám trong hũ tro bọc ngọc, nhưng lỡ như trên lão trai ngọc này lại có hai thanh Hung Giản thì sao?

Khi đó, lúc cô từ trên thừng rơi xuống, lão trai ngọc xoáy lướt qua người cô, biết đâu đó chính là lúc một thanh chuyển dời?
Đầu La Nhận rất loạn, lắc một cái để mình thôi suy nghĩ miên man, nhưng không ngừng được.

Lúc xoay người lại, đèn trong khoang đã tắt.

Đã không còn sớm nữa, đến giờ đi ngủ rồi, hơn nữa, ảnh nước của Một Vạn Ba, tốt nhất là vẽ trong hoàn cảnh không có ánh sáng.

La Nhận do dự một chút rồi bấm điện thoại gọi cho Thần Côn.

Đầu kia rất ồn ào, anh nghe thấy Thần Côn sang sảng la lớn: “Lần nào tới cũng bắt tôi làm việc! Có tin lần sau tôi không tới nữa không!”

Thần Côn cũng có lúc bị bắt nạt sao? Nghe mà không sao tưởng tượng được, nhưng không biết vì lý do gì, giọng lão lại khiến người ta có cảm giác như “ra miệng thì tức giận nhưng trong lòng thực ra rất vui vẻ”.

La Nhận hỏi: “Chú không còn ở Lệ Giang nữa à?”

“Không, tôi đang đi thăm bạn bè.” Lão như nhớ ra điều gì, “Cái người hỏa kia, cậu tìm ra chưa?”

“Tìm được thì sao? Không tìm được thì sao?”

Giọng Thần Côn hạ xuống, mơ hồ có phần đắc ý: “Nếu tìm được thì tôi đại khái là biết làm thế nào để cứu Sính Đình rồi.”

Máu huyết toàn thân La Nhận lập tức xộc lên đỉnh đầu: “Làm thế nào để cứu Sính Đình?”

“Cậu nghe cho kỹ, Hung Giản và lồng Phượng Hoàng Loan chắc chắn là xung khắc với nhau như nước với lửa. Nếu các cậu thực sự là người được lồng Phượng Hoàng Loan chọn thì năm sức mạnh kim mộc thủy hỏa thổ sẽ tương ứng được dẫn lên người các cậu. Tôi nghĩ ra một biện pháp tương đối thô bạo, nhưng hẳn là có thể dùng được…”

“Dùng hỗn hợp máu của năm người các cậu, tiêm vào cơ thể Sính Đình, rất có thể sẽ bức được Hung Giản kia ra.”

Hỗn hợp máu của năm người, tiêm vào cơ thể Sính Đình…

“Làm thế, nhóm máu không hợp, được thật sao?”

“Ôi chao Củ Cải Nhỏ, trong đầu cậu toàn củ cải thật đấy hả?” Thần Côn bất mãn rầy la, “Đến giờ này cậu còn nghĩ được tới chuyện nhóm máu, tư duy rộng ra một chút được không? Không phải tất cả mọi thứ đều nhất nhất phải phải tuân theo khoa học, hơn nữa, Sính Đình đã như vậy rồi, cậu coi như coi ngựa chết thành ngựa sống mà chữa đi…”

Trong đầu La Nhận như bắn ra đốm lửa rất nhỏ.

Hỗn hợp máu của năm người, tiêm vào cơ thể Sính Đình…

Anh đột nhiên hỏi Thần Côn: “Nếu năm người đã được phân theo thuộc tính của kim mộc thủy hỏa thổ, vậy có phải Hung Giản sẽ không ám lên năm người đó nữa không?”

Ban nãy không phải Một Vạn Ba đã nói là trong hũ tro vốn có một gương mặt dữ tợn sao, nhưng sau khi bỏ vào nước, mặt hộp nháy mắt lại bình thường nguyên vẹn, thủy là một trong ngũ hành, mộc cũng vậy, Mộc Đại có thể nhìn từ gỗ ra thông tin của lồng Phượng Hoàng Loan, nếu sức mạnh đã được dẫn lên người cô, về lý thuyết, Hung Giản cũng sẽ dè chừng cô mới phải…

Thần Côn lại chưa từng nghĩ tới chuyện này, không xác định lắm: “Hình như…cũng có khả năng này.”

La Nhận thở dài một hơi.

***

Trong khoang thuyền chợt vang lên tiếng Viêm Hồng Sa thét chói tai.

Cả người La Nhận run lên, vội vọt vào, tiện tay bật công tắc đèn trên vách, tất cả mọi người đều bật tỉnh dậy, Mộc Đại đang vẫy tay quạt cho Viêm Hồng Sa, ánh mắt nhìn đám La Nhận vẻ xin lỗi, dùng khẩu hình nói.

Cô ấy gặp phải ác mộng.

Cứ tưởng là xảy ra chuyện gì, La Nhận thở phào nhẹ nhõm, nhìn về phía Một Vạn Ba, Một Vạn Ba đưa bức vẽ trong tay cho anh, nói: “Mới vẽ được một nửa.”

La Nhận nhận lấy xem.

Bên kia, Tào Nghiêm Hoa đang bò bò trên đệm, bò tới giường hai người Mộc Đại, hỏi:

“Em Hồng Sa, em mơ thấy ác mộng gì thế?”

Viêm Hồng Sa nhỏ giọng nói: “Tôi mơ thấy mình hỏa táng chú.”

***

Có lẽ là do ngày nghĩ sao đêm mơ vậy, ban ngày, cô đã quyết định tới khu phụ cận hỏa táng chú mình Viêm Cửu Tiêu, đến đêm liền làm một giấc mộng liên quan tới chuyện hoả táng đó.

Mơ thấy mình hỏa táng chú Viêm Cửu Tiêu.

Trong đài hóa thân trống rỗng, chỉ có mình cô đẩy xe thi thể của chú mình đến bên lò hỏa thiêu.

Nhân viên hỏa táng ngoại hình rất kỳ dị, trên đầu phủ một cái chụp vải màu đen, ồm ồm nói với cô: “Cô quay lại phòng theo dõi số một chờ đi.”

Ở đó có một dãy phòng, đều là phòng theo dõi, trong phòng có lắp thiết bị truyền hình, tiện cho gia quyến người mất quan sát quá trình hỏa thiêu.

Phòng theo dõi số một là căn phòng đầu tiên của dãy.

Cô bèn quay lại phòng theo dõi, trong phòng có ba hàng ghế, cô ngồi xuống hàng thứ nhất, ở giữa.

Cô nhìn chằm chằm vào màn hình xem, rốt cuộc hình ảnh cũng hiện lên, cô nhìn thấy thi thể bọc vải trắng của chú mình từ từ được đẩy vào cửa lò, sau đó, gần như trong chớp mắt, lửa bùng lên, cửa lò đỏ rực ánh lửa.

Theo tập tục cha ông, lúc này phải hô một câu “Tránh lửa đi” để nhắc nhở hồn phách sắp rời khỏi đừng để bị lửa thiêu của nhân gian làm tổn thương.

Viêm Hồng Sa cúi đầu, lau lệ đọng trên khóe mắt, lúc ngẩng đầu lên lên lần nữa, chợt như bị sét đánh.

Cô trông thấy, cửa lò xuất hiện một người phụ nữ, tóc tai bù xù, đang la hét. Hệ thống truyền hình không truyền tiếng, nhưng chính bởi vì không có tiếng nên những gì đập vào mắt lại càng thêm kinh khủng, khuôn mặt người phụ nữ kia đau đớn nhăn nhó, cứ như muốn giãy khỏi màn hình.

Quyển 2 - Chương 30

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Chuyện gì đã xảy ra? Vì sao đốt di thể của chú lại xuất hiện một người phụ nữ thế này?

Hệ thống truyền hình là truyền hình trực tiếp, chẳng lẽ tức là, lúc này đang có một người phụ nữ bị thiếu sống sao?

Viêm Hồng Sa cảm thấy máu huyết toàn thân lập tức nóng lên, như thể cũng bị lửa nung đến sôi trào, cô lao ra khỏi phòng theo dõi, chạy về phía lò hỏa táng, hét lớn: “Có người, trong đó có người…”

Nhân viên hỏa táng vẫn đang đứng bên ngoài lò lửa, Viêm Hồng Sa tiến lên, lắp bắp: “Có… Có…”

Đang nói, cô đột nhiên cảm thấy không đúng.

Viêm Hồng Sa cúi đầu nhìn.

Trong quần nhân viên hỏa táng, ở vị trí xương cụt, nổi lên một bọc, dường như đang động, như là…

Như là có cái đuôi.

Sau đó, hắn chậm rãi giơ bàn tay đeo găng đen lên kéo chụp vải xuống, nhìn lên cổ hắn, lông xù, nhìn tiếp lên miệng…

Viêm Hồng Sa thét lên một tiếng, chính là tiếng hét ban nãy, đánh thức cả chính cô dậy.

Người trong mơ kia, mọc một cái đầu chó.

***

Tào Nghiêm Hoa bị cơn ác mộng này dọa cho toát mồ hôi lạnh đầy người, vốn định an ủi cô, hiện giờ chính mình lại tim đập thình thịch.

La Nhận cúi đầu nhìn bức vẽ trong tay, đúng là chỉ mới vẽ được một nửa, vẽ một căn nhà đang bốc cháy, trong ngọn lửa hiện ra một người phụ nữ đau đớn đến độ mặt mày dữ tợn, mà dưới góc phải, chỉ có lác đác vài nét bút, như có gì đó đang ngồi.

Anh trả lại bức vẽ cho Một Vạn Ba.

La Nhận có cảm giác, giấc mơ của Viêm Hồng Sa và bức vẽ của Một Vạn Ba thật ra là cùng một cảnh tượng, chỉ có điều trong tranh là trực tiếp, còn trong mơ thì lại vòng vo, trộn lẫn với ý nghĩ của Viêm Hồng Sa nên bị phức tạp hóa.

Biết giấc mơ của mình có thể là một với tranh Một Vạn Ba vẽ, Viêm Hồng Sa cực kỳ kinh ngạc, hỏi: “Vì sao tôi cũng thấy được? Không phải chỉ có mấy người mới có thể thấy sao?”

Mộc Đại nói: “Dù là mơ nhưng cô vẫn là nhìn thấy từ trong lửa.”

Nói đến đây, bỗng chợt nghĩ đến, kim mộc thủy hỏa thổ, năm người, năm thuộc tính, dường như có ngụ ý gì đó.

La Nhận không lên tiếng, Một Vạn Ba cau mày, hẳn là cũng hoang mang giống cô, còn Tào Nghiêm Hoa thì lại chạy vội về đệm của mình, hí hửng lắc lắc cái túi nylon đựng đất cát, nhìn không chớp mắt.

Gã có một cảm giác cấp bách không nguyên do, cảm thấy đến Viêm Hồng Sa mới gia nhập còn thấy được, mình tư lịch lâu đời như vậy, thế mà chẳng thấy gì cả, thực sự là…

Lẽ nào lại có cái lý ấy!

***

Sáng hôm sau, mọi người cùng quây lại xem bức vẽ của Một Vạn Ba, bức này là hắn vẽ lại cảnh tượng từ ảnh nước, dựa theo hoàn cảnh, căn cứ vị trí, khoảng cách xa gần, nét bút các thứ mà một lần nữa điều chỉnh vẽ tiếp, sau khi đã sửa sang, xem cái là hiểu ngay.

Trong hình là một cái sân, nhà ở đã bị lửa lớn nuốt trọn, khuôn mặt người phụ nữ lờ mờ hiện ra trong lửa, vẻ mặt đau đớn, ánh mắt căm hận.

Góc phải bên dưới hình là một cụm chuối tây vừa ra lá, bên cạnh có một con chó.

Đương nhiên, cũng có thể là sói hay chó săn gì đó.

Chỉ có bóng lưng con chó, không nhìn thấy vẻ mặt, nhưng không biết vì sao mà lại khiến người xem lạnh hết cả sống lưng, cảm thấy con chó này ung dung ngồi vậy, như là đang thảnh thơi thưởng thức thảm trạng bị thiêu của người phụ nữ kia.

Viêm Hồng Sa run lẩy bẩy nói: “Đây không phải chó nuôi trong nhà đâu chứ? Nhà tôi mà nuôi một con chó như vậy, chẳng bằng đánh chết luôn cho rồi.”

Lại đột nhiên nảy sinh một ý nghĩ: “La Nhận, giấc mơ của tôi có phải là một điềm báo không? Tôi vốn định tới phụ cận tìm một đài hóa thân hỏa táng chú tôi trước, có phải là, trong lúc hỏa táng sẽ xảy ra chuyện gì không?”

La Nhận lắc đầu, chỉ vào bức vẽ ý bảo họ xem.

Người phụ nữ kia, tuy rằng gần như bị vùi trong lửa lớn, nhưng dưới cổ vẫn có thể nhìn được một chút.

“Xem kiểu dáng quần áo của cô ấy đi, vạt phải ấy, kiểu dáng này ít nhất là thời dân quốc, thậm chí là còn trước nữa, cả đây nữa…”

Anh chỉ vào mép tranh, trong ngọn lửa lộ ra một đoạn cổng tò vò hình cung (*): “Nếu phục dựng lại cái cổng tò vò này, hẳn là cùng loại với kiểu cửa hông chúng ta hay thấy trong vườn cây công viên. Còn nữa, trong sân trồng chuối tây như vậy, không giống với phong cách hiện giờ…”

(*) Là cái cổng thế này này:

timg

Anh trầm ngâm đôi chút: “Theo đó mà nói, cũng phải là tám mươi đến một trăm năm trước rồi.”

Lâu vậy sao? Muốn tra cũng không thể tra được nữa.

Mộc Đại hỏi Một Vạn Ba: “Chỉ có một bức ảnh nước này thôi à? Tôi nhớ lần trước có hai bức mà.”

Lần trước, Một Vạn Ba vẽ ra hai bức, giấu đi một bức, nhưng sau đó mọi người đều chia ra ai cũng nhận được thông tin.Một Vạn Ba vội vàng thanh minh cho mình, lần này hắn cũng chẳng có gì phải giấu giếm, trong ảnh nước, hắn thật sự chỉ vẽ được một bức này thôi.

La Nhận không nói gì, ánh mắt dừng lại thật lâu trên con súc sinh chẳng biết là chó hay sói ở góc hình kia, anh nhớ là lúc vẽ ảnh nước ở Tiểu Thương Hà cũng có một con súc sinh như vậy. (*)

(*) Nói xíu, spoil là cái con này nó súc sinh thật đấy nhưng ở đây gọi súc sinh không phải là để mắng chửi mà là để chỉ con vật nuôi trong nhà, mọi người đừng trách nhầm bạn Nhận là chưa hiểu rõ đầu đuôi đã đi chửi con chó.

Lúc đó, Tào Nghiêm Hoa đã lý giải rằng xem hình không thể chỉ nhìn bề nổi mà phải xem ý nghĩa ẩn sâu bên trong, cái con súc sinh không biết là chó hay sói này là đại biểu cho một thế lực tà ác.

Quả nhiên, lại nghe thấy Tào Nghiêm Hoa eo éo: “Tôi cảm thấy, con chó này, thực ra không phải là chó, mà là một thủ pháp nghệ thuật cường điệu. Em Hồng Sa không phải là thấy một người có đầu chó sao? Điều này chứng tỏ, đây là một kẻ lòng lang dạ sói, mặt người dạ thú!”

“Thấy ánh mắt cô gái này không? Căm hận như thế tám phần mười chính là hận con cầm thú này. À, tôi biết rồi!”

Tào Nghiêm Hoa bỗng nhiên như ngộ ra điều gì, kích động đến độ hai mắt sáng rỡ: “Hai bức hình này phải cùng xem, có nhớ bức vẽ đầu tiên là con chó này ngồi bên Hung Giản không, tám phần mười là bị Hung Giản ám, sau đó phóng hỏa hại người! Giống như lão trai ngọc bị ám sau đó hại người ấy!”

Nghe ra có vẻ có lý đấy, vậy mà lại như rất đúng sự thật.

Tạm thời dường như chỉ có những thông tin này thôi, La Nhận cuộn bức vẽ cất đi, hơi do dự: “Tôi muốn…thương lượng với mọi người một chuyện.”

Anh kể lại một lượt chuyện Thần Côn nói dùng hỗn hợp máu tiêm vào Sính Đình để bức Hung Giản ra.

Không ai phản đối, dù sao cũng chỉ là chút máu, cũng chẳng chết được, Tào Nghiêm Hoa còn vén tay áo lên, vỗ vào huyết quản trên cánh tay như thể đang ước lượng xem có tiện châm kim không.

La Nhận nói: “Chuyện ở thôn Ngũ Châu này tạm thời chấm dứt. Mọi người xem xem còn chuyện gì phải làm ở đây không, nếu không thì chúng ta trở về thôi.”

Một khoảng lặng ngắn ngủi.

Khựng lại một chút, Một Vạn Ba nói: “Tôi muốn quay lại thôn một chuyến, lần này trở về, tôi chưa vào thôn tử tế được lần nào.”

Viêm Hồng Sa cũng nhỏ giọng nói: “Tôi phải hỏa táng di thể cho chú, chuyện hỏa táng này có phải làm thủ tục phức tạp gì không, có phải có tiền thôi là được không?”

***

Viêm Hồng Sa muốn ở lại, Mộc Đại cũng phải ở lại theo, dù sao cô cũng là “vệ sĩ”, mà Mộc Đại ở lại thì Tào Nghiêm Hoa cũng đúng tình hợp lý ở lại, bởi gã là đệ tử.

Bất kể thế nào, La Nhận cũng chẳng có lý gì lại đi trước, bèn cũng lưu lại hai ngày.

Sau khi thanh toán tiền trả thuyền, Một Vạn Ba tự mình trở về thôn Ngũ Châu, những người khác tìm quán trọ gần đó, định thuê một căn phòng cho nhiều người ở để trọ, lo liệu hậu sự cho Viêm Cửu Tiêu, đồng thời chờ Một Vạn Ba qua đây hội họp.

La Nhận đặc biệt lưu ý tới Mộc Đại, nhưng không thể không thừa nhận, cô chẳng khác gì so với trước đây, chuyện ngày đó trên biển dường như thật sự chỉ là một khúc nhạc đệm ngoài ý muốn.

Bận rộn nhất là Viêm Hồng Sa, chạy ngược chạy xuôi, khai giấy chứng tử, liên hệ ban quản lý đài hóa thân, nhưng cũng may cô đúng là người thân của Viêm Cửu Tiêu, rất nhiều chuyện có thể giấu được lão Viêm mà tự làm, hơn nữa Viêm Cửu Tiêu chết đã lâu, thi thể nếu còn tiếp tục trì hoãn không xử lý cũng thật sự không ổn.

Hôm thỏa táng, cô khăng khăng muốn mọi người đi cùng, lí do là: Biết đâu giấc mơ về cảnh hỏa táng kia lại thật là điềm báo thì sao?

Vậy nên ngoại trừ Một Vạn Ba đang ở thôn Ngũ Châu, tất cả mọi người đều đi, để tránh chuyện để Hung Giản rời khỏi tầm mắt, Tào Nghiêm Hoa tìm một cái túi nylon bao thùng lại, một đường ôm đi lại một đường ôm về.

Đài hóa thân không lớn nhưng tất cả các nhân viên đều làm việc rất tận trách, quá trình rất thuận lợi, ngay ngắn đúng trình tự, Viêm Hồng Sa chưa từ bỏ ý định, muốn tới phòng theo dõi xem rõ đến cùng, bị người ta lễ phép mời ra ngoài.Người kia dáng người gầy gò, mũi nhỏ mắt nhỏ, cũng không giống nhân viên hỏa táng trong mộng, Viêm Hồng Sa cảm thấy mình nhất định là điên rồi, còn cố ý nhìn xuống quần người ta, đó là một cái quần cắt may vừa vặn, trước sau đều ôm lấy người, cũng không có vẻ gì là có giấu một cái đuôi trong đó.

Đêm xuống, Một Vạn Ba trở về từ thông Ngũ Châu, dáng vẻ uể oải, xách một cái bao, đồ đạc bên trong không to nhưng nhìn có vẻ nặng.

Tào Nghiêm Hoa hỏi hắn về làm những gì.

Hắn thờ ơ đáp: “Cũng không có gì, đốt tiền giấy cho mẹ tôi, ra trông mộ. Nhà nào nhà nấy đều đi hết rồi, có oan báo oan, có thù báo thù, thế thôi.”

Toàn thôn chỉ có mình hắn, muốn làm gì thì làm, đúng, người trong thôn đi hết rồi, nhưng nhà cửa thì vẫn còn.

Hắn tới nhà nào đập phá nhà đó, đạp cửa, đập cửa sổ, bê đá lên đập những món nồi niêu bếp lò mà hắn không nhấc lên đập được, trong lòng hả hê vô cùng.

Khi còn bé, mẹ hắn dạy ở trong thôn phải kiêng kị, đến nhà người ta chơi đừng động vào nồi niêu của người ta, đó là thứ người ta làm cơm, nếu hắn đập mẻ mất, ông táo tức giận, nhà đó sẽ bị đói bụng.

Hiện giờ hay rồi, đập sạch, đói thì đói, dù sao cũng chẳng phải ông đây đói.

Một bụng ác độc, tích lại toàn bộ ác ý của bao nhiêu năm, cứ như vậy trút hết lên đồ đạc nhà cửa, những vật vô tri vô giác không thể biện bạch mình vô tội, hắn cũng cảm thấy mình đang sợ mạnh hiếp yếu đến hoang đường nực cười, nhưng kệ đi, chẳng sao!

Đập chán chê mệt mỏi rồi, đặt mông ngồi bệt xuống đất, ánh mặt trời chói lóa khiến hắn hoa mắt, trước mắt lờ mờ hiện về buổi sớm sương mỏng của rất nhiều năm trước ấy, phía sau có một bàn tay chợt đẩy một cái, đẩy hắn ra khỏi vòng người trong thôn.

“Giang Chiếu, bắt đầu từ hôm nay trở đi, mày không còn là người thôn Ngũ Châu chúng ta nữa, nếu mày còn dám bước vào thôn một bước, đừng trách người trong thôn không khách khí.”

Hắn như khiêu khích nhìn cái thôn lụn bại không còn tiếng người này, hướng về phía khoảng không dưới ánh mặt trời mà gào rống: “Tao cứ đạp đấy, còn đập nhà chúng mày nữa, tới đây đi, tới mà không khách khí với tao đi, tới đi!”

Không có tiếng trả lời, dưới ánh nắng là những hạt bụi nhảy múa, xa xa, tiếng sóng biển rất nhẹ rất êm, như đang hỏi: “Cậu là ai thế…”

Sâu trong lòng, hắn nghĩ, có người bước ra đánh hắn cũng tốt, chí ít như vậy, thôn này vẫn còn sống, ai thèm quan tâm nó có chấp nhận hắn hay không chứ, chí ít thì, cái thôn này vẫn còn sống.

Thật lâu sau, Một Vạn Ba đứng dậy đi ra ngoài, lúc đi ngang qua từ đường, hắn ngẫu nhiên ngẩng đầu, không biết có phải nắng quá đẹp hay không mà rọi vào mắt hắn, trên mái hiên cong vút lên thật cao của từ đường, tiên nhân cưỡi phượng kia, đội mũ cao đeo đai lớn, tay áo trải rộng, tựa hồ đang bay lên theo gió.

Tiên nhân chỉ lối, là chỉ lối cho ai, chỉ tới nơi nào?

***

Lúc Một Vạn Ba đang tắm, Tào Nghiêm Hoa nhìn cái bao chằm chằm, lòng hiếu kỳ như bột mì lên men, trong túi rốt cuộc là thứ gì vậy?

Viêm Hồng Sa trừng gã: “Tào Mập, tôn trọng!”

Tào Nghiêm Hoa không phục: “Thực ra em cũng muốn xem đúng không, nhìn một chút thì đã làm sao, nhìn một chút cũng đâu mất được!”

Viêm Hồng Sa hừ một tiếng, cô tất nhiên là muốn xem rồi, chút hiếu kỳ của cô giống như một ngọn lửa nhỏ, kỳ thực cũng biết, chưa chắc đã có gì bí mật, Một Vạn Ba dám dửng dưng bỏ xuống như vậy cũng tức là không đến nỗi không thể cho ai biết…

Nhưng mà, ai bảo hắn bao một lớp vải lên đó chứ, không thể vén lớp vải đó ra, trong lòng tất nhiên là thấy ngứa ngáy khó chịu rồi.

Có điều, cô vẫn tự xưng là tiêu chuẩn đạo đức cao hơn Tào Mập một bậc, cho dù thế nào, cô cũng sẽ không tự mình vạch ra xem.

Tào Nghiêm Hoa lại nhìn La Nhận: “Anh Tiểu La, anh nói xem?”

Tất cả mọi người trong phòng, dù sao đều phải dụ dỗ hết, cùng nhau nhất trí mới được.

La Nhận không tham gia trò xấu xa này, cũng không cho Mộc Đại tham gia: “Mộc Đại, theo anh ra ngoài chút đi.”

Mộc Đại nhìn anh, bất động: “Anh đang mời em đấy à?”

La Nhận gật đầu: “Mời em.”

Cô cười rộ lên, vụt cái đứng dậy, theo La Nhận ra ngoài.

Tiếng nước trong phòng vệ sinh ào ào không ngớt, trong phòng chỉ còn lại Tào Nghiêm Hoa và Viêm Hồng Sa.

Một là không làm, hai là không bỏ, Tào Nghiêm Hoa quyết đoán đi qua, hai ba cái đã cởi nút mở bao.

Đó là…

Tiên nhân cưỡi phượng trên mái hiên từ đường, áo bào rộng đai lưng lớn, thanh thoát như muốn bay, dưới đáy chẳng lấy gì làm bằng phẳng, nhìn qua là biết bị đập xuống.

Viêm Hồng Sa cũng lại gần, nhất thời quên luôn chuyện mình định tỏ ra không quan tâm, dáng vẻ hệt như làm đồng lõa.

Cô nói: “Xem ra, Một Vạn Ba đối với thôn vẫn còn phẫn hận, đến cả cái này cũng đập xuống.”

Tào Nghiêm Hoa cũng lòng đầy cảm thán.

Trước đó thì đập con thứ mười, giờ lại đập tiên nhân chỉ lối, một đầu một cuối, đều rụng trong tay hắn, người anh em Tam Tam của gã thật đúng là một tay chuyên kết liễu tượng thú trên giác tích mà.

Quyển 2 - Chương 31: Vĩ thanh

Làng chài ngủ sớm, mới đầu ra khỏi cửa, tối om chẳng thấy được cái gì, dưới chân thoáng lảo đảo, suýt va phải người La Nhận.

La Nhận cầm tay cô, nói: “Cẩn thận chút!”

Anh nắm tay cô đi ra ngoài, đi qua những căn nhà ngư dân thấp lùn, trước mũi đều là mùi ẩm mốc của những căn nhà gỗ cũ kỹ lâu năm, trong góc tối có con chó bị xích lại, tựa hồ ngửi thấy hơi thở của kẻ xâm lấn, nó hưng phấn lắc lắc bộ lông đứng lên như thể đang lên gân lên cốt cho một trận đánh.

La Nhận kéo cô ra phía sau, hơi ngồi xổm xuống, trong họng phát ra những tiếng hầm hừ như uy hiếp, khí thế quanh thân con chó kia bỗng chốc xẹp xuống, lắc lư nghiêng ngả chạy lại về góc nhà, đầu cúi thấp xuống, hệt như một con đà điều vùi đầu vào cát.

Mộc Đại mè nheo La Nhận: “Dạy em với.”

Anh nói: “Cái này có gì hay mà học, có tiền đồ hơn chút xem nào.”

Nói xong liền đi về phía trước, Mộc Đại thở dài một hơi như phiền muộn, không chịu đi.

La Nhận lại quay lại, nói: “Thế này đi, nếu em có thể đứng bất động năm phút, mắt cũng không chớp, anh sẽ dạy cho em.”

Mộc Đại nhìn anh khiêu khích, nói: “Anh nhớ lời đấy.”

Chuyện này mà làm khó được cô à? Quên mất là cô học võ những tám năm sao, bị sư phụ phạt không được động đậy, không đến mười cũng phải tám lần rồi, mà còn khó hơn cơ nhé, trên đỉnh đầu còn phải đội một lư hương nhỏ, bên trong cắm cây nhang đang cháy, cô đứng vững vô cùng, có đôi lúc, cây nhang cháy hết chỉ còn lại toàn tro, cô vẫn có thể giữ nguyên nó rất lâu không rơi không gãy.

Còn không chớp mắt thì, khó lắm chắc, đổi một góc nghĩ khác, mở mắt không được chớp thì khó, nhưng nhắm mắt thì cần gì phải chớp nữa.

Đó cũng là một kiểu “không chớp mắt” mà.

Cô hí hửng cười khẩy, chậm rãi nhắm mắt lại.

Mắt không nhìn thấy, những giác quan khác sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm. Đêm nay dịu dàng mà tĩnh mịch, không khí ẩm ướt, mang theo hơi nước, có vài sợi tóc dính lên mặt ngưa ngứa, trong gió có nhàn nhạt vị biển tanh mặn.

Trước khi người ta tới nơi này sinh sống, trước khi dáng vẻ nguyên sơ đầu tiên của ngôi làng này được hình thành, biển đã có ở đây rồi.

Trong căn nhà gỗ nhỏ cũng không hoàn toàn yên tĩnh, đôi lúc có thể nghe thấy tiếng nứt nho nhỏ của những mảnh gỗ nhỏ, còn có tiếng trở mình rất khẽ, cũng loáng thoáng tiếng vợ chồng nói chuyện đêm với nhau, câu được câu không, nghe không rõ lắm.

Và cả, La Nhận thực sự đang tính thời gian, mở đồng hồ bấm giây, bật tiếng nghe tích tắc, liên miên không dứt, chẳng thích âm thanh nhanh như vậy tẹo nào, cảm giác như cuộc sống lúc nào cũng ào đi vội vã không kịp thở, không rảnh để ngoái đầu như vậy.

Cô thích chậm rãi.

Tựa như nhà nông mở cái vung gỗ của nồi hấp ra, hơi nước màu trắng chậm rãi lượn lờ vòng vòng, nổi bật lên màu tuyết trắng ngoài song và những mảnh băng trơn nhẵn dưới mái hiên.

Tựa như chiếc chuông nhỏ đung đưa trên cổ con la, đinh đang đinh đang, đi ngang qua trước cửa, đi qua đã lâu rồi mà tiếng chuông vẫn còn chậm rãi quẩn quanh dừng chân bên thềm.

Tựa như thêu hà bao cho người thương, mặt vải căng trên khung thêu bằng trúc, kim bạc kéo sợi chỉ, chậm rãi vòng lên lượn xuống, dày chặt tỉ mỉ, miên man tình ý, nhìn không tới nguồn.

La Nhận nói: “Mộc Đại, anh đi đây, bỏ em ở lại một mình đó, anh đi thật đây.”

Giọng anh càng lúc càng xa.

Cô yên ổn đứng vững, không di chuyển chút nào.

Lại nói: “Mộc Đại, con chó kia đang chạy về phía em kìa, nó đang nhìn em đó, mồm há to lắm, cắn em tới nơi rồi.”

Cô vẫn không nhúc nhích, ánh sáng nhờ nhờ mềm mại phủ lên mặt cô, ánh lên hàng mi, cái mũi, khóe môi, phác lại đường nét tinh tế, ngòi bút tỉ mỉ nhất cũng chẳng thể vẽ được tinh xảo đến thế.

Bất ngờ, La Nhận bỗng ôm lấy cô.

Cô cảm nhận được anh, hơi thở quen thuộc, cánh tay rắn rỏi, tiếng đồng hồ bấm giây cũng gần hơn, tích tắc, tích tắc.

Anh chậm rãi cúi xuống ghé sát cô, hơi thở ấm áp phả lên đuôi mày cô, lên má, đến bên môi.

Mộc Đại nghĩ: Giờ động đậy được rồi, có thể bật mở mắt, cười khanh khách nói “Không chơi thế”, có thể á lên một tiếng, sau đó ra vẻ tức giận chỉ trích La Nhận “Thế này không hợp lệ”.

Nhưng cô vẫn bất động, không muốn nhúc nhích, một âm thanh rất nhỏ vang lên dưới đáy lòng cô, ríu rít, dường như đang nói: Mày cũng muốn, mày bằng lòng.

La Nhận hôn lên môi cô.

Như cách mà cô thích, dịu dàng mà từ tốn, chậm mà sâu, lại không thể tránh thoát.

Tiếng đồng hồ bấm giây tích tắc chợt ngừng bặt, không biết là ngừng thật hay là do cô bỗng nhiên không nghe được gì nữa.

Nếu con người thật sự có linh hồn, vậy thì hiện tại, linh hồn của cô hẳn là đang tan ra thành từng sợi thật nhỏ, tản mạn, bay lên cao không vô tận, gối lên tiếng nhạc hầu như không nghe được, ngỡ ngàng chẳng biết đặt chân nơi đâu.

***

Lúc La Nhận buông cô ra, xung quanh vẫn yên lặng như trước, biển cũng tĩnh lặng lạ kỳ, tiếng sóng mỏng manh như tiếng thở dài miên man của người tình.

La Nhận hỏi cô: “Ra bờ biển nữa không?”

Không, cô bằng lòng ở lại đây, trong không gian chật hẹp này, trong phạm vi căn nhà gỗ thấp lùn tràn ngập hơi thở ẩm ướt, còn có một con chó đang rúc trong góc không biết là đang ngủ hay đang dõi theo toàn bộ quá trình này.

Ở lại một lúc nữa đi, cô sẽ nhớ nơi đây cả đời.

La Nhận cười, nhẹ nhàng ôm cô, má cô nóng lên, tựa vào lòng anh, lắng tai nghe nhịp tim vững chãi của anh.

La Nhận thì thầm: “Cô gái của anh.”

Chờ em đã lâu rồi, cô gái của anh.

Trong núi thẳm, bên đầm lầy, trong rừng cây đầy muỗi, đã vô số lần mơ thấy em, đi chân trần, băng qua bờ sông lạnh lẽo, băng qua rừng rậm mù tối, sóng mắt dịu dàng như hòa tan vào ánh trăng.

Chờ em đã lâu rồi.

***

Trở lại quán trọ, tịnh không một tiếng động, đám Viêm Hồng Sa đã ngủ, Mộc Đại đè thấp hơi thở, gắng cho tiếng hít thở thật khẽ, lặng lẽ lên giường, kéo chăn.Gối đầu mềm mại êm ái, cô chợt nhớ tới bài hát gối đầu La Nhận từng kể.

Gối ơi gối, đừng nói chi hết, người ta yêu và mối tình thương này, đừng nói với bất kỳ ai nhé…

Ừ, đúng vậy, cô len lén vùi mặt vào gối, mơ màng lẩm bẩm như dặn dò chính mình, hoặc giả là dặn dò gối đầu: “Đừng nói, đừng nói với bất kỳ ai cả.”

Cứ ôm tâm trạng như vậy, lăn qua lộn lại hồi lâu, cuối cùng cũng ngủ được.

Đêm nay sẽ là một giấc mộng đẹp.

***

Đúng là có mộng, nhưng không liên quan đến La Nhận.

Mơ thấy một căn phòng đơn sơ, có một cô bé chừng ba bốn tuổi, len lén đẩy cửa phòng ngủ ra, trên mặt đất vứt đầy những món quần áo vỉa hè rẻ tiền, áo ngực của phụ nữ, quần lót, quần của đàn ông, thắt lưng, một đôi giày cao gót màu đỏ đã sờn.

Tiếng ngáy của người đàn ông rất vang, phải nghe thật cẩn thận mới thấy có tiếng thở của phụ nữ xen kẽ trong đó.

Cô trông thấy cô bé xoay người, gắng sức với lấy hộp bánh quy trên tủ ly, mở nắp hộp ra, thò đầu nhìn vào.

Bánh quy trong hộp đã hết sạch, có điều dưới đáy hộp vẫn còn tích lại chút vụn bánh, cô bé cố sức thò tay vào, dùng đầu ngón tay chấm lấy vụn bánh, bỏ vào miệng, ăn hết lại chấm tiếp.

Cho đến khi vụn bánh quy trong hộp cũng hết nhẵn.

Sau đó, cô bé lại cố sức đóng nắp hộp bánh quy lại, nhón chân trả về chỗ cũ.

Mộc Đại chợt phản ứng kịp.

Cô bé này chính là cô.

Một đoạn ký ức tuổi thơ ngắn ngủi đã hoàn toàn quên mất, bỗng nhiên lại hiện về rõ ràng trong giấc mộng này.

Cô nhìn chính mình đi qua đi lại trong căn phòng khách nhỏ, chậm rãi vuốt phẳng vải bọc ghế salon, phủi sạch sẽ, lại lấy cái chổi cao ngang mình ra, lúc quét không biết quét được cái gì dưới gầm bàn trà, cô cúi đầu, chổng mông lên, khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ ửng, vươn tay vào trong sờ soạng.

Mặt trời giữa trưa xê dịch đi chút ít, chuyển thành mặt trời ban chiều, trong phòng ngủ cuối cùng cũng có động tĩnh, người đàn ông kia xách quần đi ra, ngáp dài, tới trước phòng bếp, tát nước từ vòi lên súc miệng, ùng ục ùng ục, sau đó nhổ vào rãnh nước bám đầy rêu xanh.

Đường ống nước trong nhà không tốt, vòi nước mở một cái là vang lên tiếng ông ông.

Lúc người đàn ông kia đi ra, chợt trông thấy cô, cất tiếng: “Ha, nhóc con.”

Nói xong mặc quần áo, lấy tiền trong túi ra, một xấp tờ mười tệ, ném lên bàn, lại đi qua, cho cô năm hào, nói: “Cho mày mua kẹo này.”

Cô nhìn tờ tiền, lòng bàn tay toát mồ hôi, người đàn ông nhét tiền vào túi áo yếm của cô, đó là một cái túi nhỏ hình bán nguyệt.

Người đàn ông đi được một lúc lâu rồi, người phụ nữ mới ngáp dài tỉnh dậy, đánh răng rửa mặt, ngồi vào trước bàn trang điểm, đắp một lớp phấn kém chất lượng thật dày lên mặt, gương mặt trang điểm thật xa lạ, che đi quầng thâm mắt và những nếp nhăn nhàn nhạt đan xen

Sau đó, chợt thấy xấp tiền bên cạnh, bèn lấy qua đếm, trên mặt hiện lên một nếp nhăn hằn xuống khi cười.

Cô thừa dịp nụ cười này, vội vàng đi qua, gọi: “Mẹ.”

Người phụ nữ ừ một tiếng, vặn mascara ra, đầu mascara khô róc, ả chửi thề một câu không rõ là câu gì, lấy ít nước trong cốc nhỏ vào, vặn lại, nắm trong tay ra sức lắc lắc rồi lại vặn ra, đầu mascara ươn ướt, rốt cuộc cũng tan ra.

Người phụ nữ vừa lòng nhìn gương nheo mắt lại, chuốt mascara lên mi, lông mi dài thượt, ngọn mi kết lại thành từng sợi, nhìn rất nặng nề.Cô nói: “Mẹ, con đói.”

Người phụ nữ thờ ơ: “Không phải mua bánh quy cho mày rồi à?”

“Ăn hết rồi.”

Khuôn mặt người phụ nữ lập tức trầm xuống, giống như đụn mây xế chiều bị người ta tạt mực, đen tận đáy.

Nói: “Tao có dặn là mày phải ăn uống tiết kiệm không hả, lại ăn hết rồi, mày ăn khỏe như vậy, tao làm sao mà nuôi được!”

Cô cúi đầu chùi nước mắt, người phụ nữ vụt đứng dậy, lấy hộp bánh quy xuống, mở ra nhìn, đùng một tiếng nện xuống đất, một ngón tay đâm lên trán cô.

“Ngày nào cũng chỉ biết ăn ăn ăn! Chẳng bao giờ thấy mày làm việc gì cả! Nuôi con chó nó còn biết trông nhà, còn tao thì cả ngày phải nuôi mày ăn, nuôi mày mặc, dựa vào đâu, hả, dựa vào đâu!”

Vừa nói vừa đâm đầu ngón tay lên trán cô, đầu cô bị ấn lắc qua lắc lại, nhưng không dám động đậy, nước mắt ào ào chảy ướt đẫm mặt.

Người phụ nữ quát: “Không được khóc!”

Cô nắm lấy vạt áo yếm lau nước mắt, nghẹn ngào thút thít, người phụ nữ không để ý đến cô, cô cũng không hé răng, lặng lẽ nhớ đến cái salon trong góc phòng.

Bánh quy cô thật sự đã ăn rất tiết kiệm, mỗi lần lấy ra ăn cô đều mang đi ngâm nước, miếng bánh mỏng bị nước ngấm vào, phồng lên gấp đôi, tuy rằng chẳng có chút vị bánh quy nào.

Cô ngồi xổm trong góc, nhìn người phụ nữ trong gương kẻ lông mày, tô son, làm xoăn tóc, xách túi lên, cứ thế ra ngoài, trước khi đi nói với cô: “Mày ngoan ngoãn ở nhà đi, đừng có đi lung tung.”

Cửa ầm một tiếng đóng lại.

Bụng cô lại réo lên rột rột, sao đói thế nhỉ.

Cô nhấc áo yếm của mình lên, nắm lấy dây rút lưng quần mình, ra sức kéo ra ngoài, lưng quần càng lúc càng nhỏ, siết chặt vào bụng, cứ như thể buộc chặt rồi sẽ có thể khiến cô bớt đói đi phần nào.

Trời dần tối, cô leo lên salon, đắp chăn, cứ như vậy mà ngủ.

Lần nữa tỉnh lại, là bị tiếng ồn ào đánh thức, mở mắt ra, nhìn thấy cái đèn sợi tóc trên trần, đế đèn màu đen, dây đèn lắc qua lắc lại, làm mắt hoa lên.

Mẹ đang ở nhà, mặc đồ ngủ, tóc tai rối bù, cửa phòng ngủ khép hờ, có hơi nước bay ra, kèm theo đó là tiếng ho khan dồn nén hỗn độn.

Còn có một bà cô to béo không quen biết dắt tay một thằng bé, mắt thằng bé đỏ hoe, trán sưng thành một cục, trên đầu quấn băng vải.

Bà cô to béo nói đầy giận dữ: “Tôi nướng thịt, đưa cho Tiểu Thông Tử một miếng, vừa quay đi đã nghe thấy tiếng nó gào khóc, cướp đồ ăn thì thôi đi, sao còn đánh người? Cô xem đi, đầu nó sưng thế này, nhà tôi phải đến bệnh viện kiểm tra, lỡ mà bị chấn động não thì việc này chưa xong đâu!”

Mẹ cô cũng cười, giọng điệu chua ngoa chẳng kém: “Đồ có thể ăn bậy, lời không thể nói bậy, con trai bà cao hơn đứa nhà tôi cả một cái đầu, con bé cướp được từ tay nó chắc? Hơn nữa…”

Mẹ cô quay sang nhìn cô: “Bé, buổi tối con có ra ngoài không, có cướp đồ ăn của người khác không?”

Cô sợ hãi lắc đầu: “Không ạ.”

Như để làm bằng chứng, vội vàng móc từ cái túi yếm ra một tờ năm hào, giơ lên thật cao: “Con có tiền, con có thể mua đồ ăn, sẽ không cướp của người khác.”

Khuôn mặt mẹ cô lộ ra vẻ hả hê thắng lợi, còn chưa kịp lên tiếng, bà cô béo mập kia bỗng tiến lên một bước, tóm chặt lấy tay cô, la lên.

“Cô nhìn tay nó mà xem, bóng nhẫy thế này, không phải dầu thì là gì!” Lại cúi xuống ngửi lòng bàn tay cô, “Có phải có mùi thịt không, cô tự ngửi đi, tự ngửi đi, mèo thích trộm đồ tanh, chân cũng không rửa sạch!”

Mặt mẹ cô nháy mắt sa sầm, bất chợt quay sang vả cho cô một cái tát, thét lên: “Tao nuôi trộm đó hả! Bịa đặt dối trá!”

Cô bị đánh đến đầu óc quay cuồng, sau nữa, bà cô béo kia đỡ mẹ cô, lúng túng nói: “Thôi bỏ đi, trẻ con mà, tham ăn cũng là chuyện khó tránh…”

Người đàn ông trong phòng ngủ cũng đi ra, giọng eo éo: “Ấy chết ấy chết, chuyện nhỏ mà, trẻ con thôi mà…”

Hai mẹ con bà cô mập không biết rời đi lúc nào, tiếng mẹ thê lương nức nở vang vọng mãi bên tai, cửa phòng ngủ đóng lại rồi, cô còn nghe thấy mẹ nói: “Phải tống nó đi, tống nó đi…”

Người đàn ông nói: “Ôi dào, bỏ đi, nào, đừng để mất hứng chứ…”

Mọi âm thanh rốt cuộc cũng biến mất, bị tiếng nam hoan nữ ái rên rỉ thay thế.

Trong bóng tối, cô mò mẫm tới cạnh rãnh nước, giẫm lên cái ghế nhỏ, vặn vòi.

Chỉ vặn một dòng nước thật nhỏ, vặn to, mẹ sẽ nói: “Nước không mất tiền hả!”

Cô sờ soạng lấy cục xà phòng khó ngửi trên bệ, xát lên tay, xát rồi lại xát, xát được mấy cái, giơ cánh tay lên, chùi nước mắt.

Lại tiếp tục rửa tay, rửa một hồi, nhỏ giọng lẩm bẩm: “Con không cướp đồ ăn.”

***

Rào rào một tiếng, rèm cửa được kéo ra.

Ánh mặt trời rọi lên mặt, ngưa ngứa.

Mộc Đại mở mắt, Viêm Hồng Sa vụt một cái nhảy đến trước mặt cô, vẻ mặt hớn hở.

“Dậy đi Mộc Đại, hôm nay trở về rồi.”

Tiên nhân chỉ lối – Hết

Quyển 2 - Chương 32: Ngoại truyện

Quán bar Họp Tan Tùy Duyên.

Mười giờ tối, là thời điểm bận bịu chân không chạm đất nhất, chú Trương trong lúc vô tình ngẩng đầu lên, trông thấy người đang đi vào cửa.

Đầu tiên là mừng rỡ như trút được gánh nặng trong lòng, ngay sau đó lại sa sầm mặt như đi thu nợ muộn: “Ồ, còn biết đường về cơ à?”

Mộc Đại cười đến là vô hại, khóe mắt đuôi mày đều nhàn nhạt vẻ hối lỗi, chú Trương nhìn một lúc lại mềm lòng, quan sát cô từ trên xuống dưới, hỏi: “Lúc đó không nói được là bị bệnh gì? Khỏi chưa?”

Bởi thế, Mộc Đại biết, mình qua cửa rồi.

Cô quăng ra câu tiếp: “Khỏe lâu rồi ạ.”

Vừa nói vừa nhẹ nhàng đi vào, tay đấm đấm bả vai, giãn gân giãn cốt: “Ngồi xe cả một ngày, mệt chết mất.”

Chú Trương nhìn cô lên nhà rồi quay lại, nhìn chằm chằm hai người còn dư đứng ở cửa.

Một trái một phải, một béo một gầy, một người trông như môn thần bị đánh bại, ủ rũ đứng ở cửa, khuôn mặt mập mạp đong đầy nụ cười lấy lòng, một người thì chẳng khác gì phường ăn no rỗi việc, xách hành lí, nhìn qua tưởng ngoan ngoãn vâng lời, kỳ thực rất giỏi quan sát rình thời cơ.

Chú Trương thực sự là tức mà không có chỗ phát tiết.

“Bảo tôi nói hai cậu thế nào mới được đây!”

***

Cùng người không cùng mệnh, cô chủ nhỏ đúng là cô chủ nhỏ, có sai bằng trời cũng không bị mắng một câu.

Họ thì đâu có được hưởng đãi ngộ tốt như thế…

Tào Nghiêm Hoa nhìn cái giường tầng chú Trương sắp xếp làm chỗ nằm cho gã và Một Vạn Ba, trong lòng thê lương vô hạn, hồi đầu, ít nhất vẫn còn là mỗi người một phòng đấy.

Lời chú Trương văng vẳng bên tai: “Mới thuê thêm người, dù sao cũng phải sắp xếp chỗ ngủ cho người ta chứ. Mấy đứa suốt ngày cái kiểu chạy loạn thế này, ai biết được hôm nào lại đi? Có giường mà ngủ là tốt lắm rồi.”

Cũng phải, có giường mà ngủ là tốt lắm rồi.

Tào Nghiêm Hoa bàn bạc với Một Vạn Ba: “Tam Tam, hay là tôi nằm dưới nhé? Tôi nặng thế này, nằm giường dưới chắc chắn hơn.”

Một Vạn Ba nguýt gã: “Ờ, anh ngủ đất luôn đi.”

Tào Nghiêm Hoa không có hành lí, đa số mang đi đều đã bị rơi xuống nước lần lật thuyền trước đó rồi, nhưng vẫn vui vẻ tỉnh rụi, nhanh chóng tắm rửa xong rồi tót lên giường, Một Vạn Ba thì phải thu dọn sắp xếp lại đồ đạc bị dịch chuyển về vị trí ban đầu trong phòng, uỳnh uỳnh đùng đùng lục lọi không ngừng.

Nghe tiếng sắp xếp mà lòng Tào Nghiêm Hoa chua xót nghĩ đến số tài sản ít ỏi của mình, chỉ còn có vài tấm vé mang theo trên người.

Quả thực không kìm được xúc động muốn quay lại nghề cũ, may mà vẫn còn một phần năm số ngọc trai đợi bán đang ở chỗ Viêm Hồng Sa để an ủi tịch mịch.

Nghĩ vậy, lão trai ngọc lại trở nên dễ thương đáng yêu hơn rất nhiều.

Gã trở mình, nhìn Một Vạn Ba đang ngồi giữa đống đồ đạc hỗn độn dọn nhà: “Tam Tam, tôi hi vọng thanh Hung Giản tiếp theo sẽ giấu trong mỏ vàng, sau một chuyến bận rộn, tôi còn có thể kiếm được vài thỏi vàng, so với làm công ở quán bar thì kiếm bộn hơn nhiều.”

Một Vạn Ba chẳng buồn ngẩng đầu: “Không phải đã nói là không muốn dính vào chuyện này nữa sao?”

Ồ, cũng phải.

Tào Nghiêm Hoa thở dài như phiền muộn: “Tôi chỉ muốn ngẫm lại thôi.”

***

Gần hai ngày bôn ba, dọc đường dừng lại ở Côn Minh, thả Viêm Hồng Sa về, Viêm Hồng Sa mời bác sĩ chuyên khám bệnh cho lão Viêm tới, rút của mỗi người một ống máu, phong kín cất thật kĩ, dán nhãn xong xuôi, đặt vào hòm y tế chuyên dụng.

Thực ra cũng không cần thiết phải dán nhãn, dù sao sau đó cũng phải trộn vào với nhau.

Lúc tiễn họ về, Viêm Hồng Sa bịn rịn mãi: “Hai ngày nữa tôi sẽ qua chỗ mấy người chơi, Mộc Đại, tôi sẽ bắn tiền công cho cô, còn nữa, mua điện thoại mới rồi nhớ nói cho tôi biết đó.”

Một nhóm năm người, ngoài La Nhận và Một Vạn Ba ra thì điện thoại của ba người còn lại đều đã chết ngắc ở thôn Ngũ Châu, không thể nào lập nhóm trò chuyện năm người trên WeChat, khiến Viêm Hồng Sa cứ canh cánh trong lòng.

Tên nhóm chat cô đã nghĩ xong rồi, gọi là “Đội biệt động Phượng Hoàng”, tuy rằng Một Vạn Ba nói là tên quê chết bỏ, có giết hắn cũng không nhận lời mời.

Thực ra Viêm Hồng Sa cũng cảm thấy tên này nghe rất quê, cơ mà ai bảo Một Vạn Ba lại phản ứng vậy chứ, Một Vạn Ba càng chống đối, cô càng muốn kiên trì.

Thực ra đám bọn họ đã về đến Lệ Giang từ chiều, nhưng không về quán bar ngay, dù sao thì, vẫn còn một trận chiến cực kỳ quan trọng nữa.

Máu của năm người thật sự có thể bức Hung Giản ra khỏi cơ thể Sính Đình sao?

Bác Trịnh tiều tụy đi nhiều so với mấy ngày trước, trong đầu chỉ toàn sầu lo về Sính Đình, viết hết cả lên mặt, lúc đón đám La Nhận vào nhà, đã nói: “La Tiểu Đao, mong là lần này có thể thành công, đừng để Sính Đình phải chịu khổ thế nữa.”

***

Sính Đình yên lặng nằm trên giường, tay chân đều bị trói chặt, có lẽ là do tác dụng của thuốc mê, cô ngủ rất say, như bác Trịnh nói, việc tiêm thuốc gần như chưa từng gián đoạn, không phải là tiêm thuốc mê thì cũng là tiêm dịch dinh dưỡng.

Nhưng dịch dinh dương dù sao cũng không phải ngũ cốc hoa màu, có thể duy trì thân thể vận hành bình thường nhưng không thể khiến cô dồi dào sức khỏe.

So với lần trước tới xem, Sính Đình đã gầy đi nhiều.

Đã có kinh nghiệm hai lần đối phó với Hung Giản, mọi người trở nên có trật tự hơn rất nhiều, La Nhận tiêm một nửa hỗn hợp máu vào thân thể Sính Đình, sau đó tránh đi.

Mộc Đại vén áo Sính Đình lên.

Lần này, phản ứng tới nhanh hơn nhiều, da Sính Đình nổi lên màu hồng bất thường, trên lưng, diện tích ửng đỏ chậm rãi lan rộng, những chỗ có màu da bình thường càng lúc càng ít đi, cuối cùng chỉ chừa lại một mảng hình thẻ tre, như bị buộc không còn đường lui nữa.

Gần sát với vết sẹo lần trước, miếng da người nhanh chóng nhổm lên.

Trong đầu Mộc Đại nảy ra một ý nghĩ kì quái: Hung Giản này tuyệt đối đừng quay lại thân thể Sính Đình nữa, nếu không cứ hết lần này tới lần khác cuộn lên một miếng da thế này, nhiều lần như vậy thì thật sẽ thành thương tích đầy mình.

Trong tay cô nắm chặt đôi đũa, ánh mắt chiếu tới, ra tay vững vô cùng, gắp lấy miếng da người kia, vèo một cái ném vào chậu nước đã chuẩn bị sẵn để bên chân.

Trong một gian phòng khác, bác Trịnh theo lời La Nhận dặn dò trước đó, đã chuẩn bị xong một bể cá lớn trong suốt, Một Vạn Ba múc nước trong thùng đựng hũ tro đổ vào trước, Tào Nghiêm Hoa vào trong hứng thêm nước, gần như đồng thời, Mộc Đại bưng chậu nước qua, đổ vào bể.

Hiện giờ trong bể cá này có hai thanh Hung Giản.La Nhận tiêm nốt nửa ống máu còn lại vào bể cá.

Đó là một thể nghiệm khó mà miêu tả thành lời, nhưng màu sắc máu của năm người, độ kết dính cũng có sự khác nhau, rõ ràng là đã cưỡng ép hòa chung vào một chỗ, nhưng sau khi vào nước vẫn có thể nhìn ra được có năm vệt.

Như kéo xe mây, uốn lượn tản ra, rồi lại đầu cuối nối liền, biến ảo đến không sao phân rõ được hình thái, Mộc Đại nín thở, nhìn chăm chú…

Miếng da người hơi giật giật, như thể có gì đó muốn thoát ra, ngay sau đó, trên hũ tro cũng có một thứ gì đó vô hình xông thẳng ra.

Da đầu Tào Nghiêm Hoa tê rần, lắp bắp: “Nhìn…nhìn kìa…”

Không cần gã nhắc nhở, mọi người đều đang nhìn.

Trong nước, đường viền màu đỏ cực nhỏ, bao thành hai thanh hẹp dài.

Trên mỗi thanh đều có một chữ đỏ, là giáp cốt văn cổ xưa.

Một chữ là “Đao”, một chữ là “Thủy”.

Một Vạn Ba cố ý đi quanh thay đổi góc nhìn, dù là nhìn từ sau lưng, hai chữ trông thấy cũng không phải hai chữ ngược, bất kể phương hướng thế nào đều thấy giống nhau.

Nó không có hình dạng, vừa giống mặt phẳng lại vừa giống lập thể, sát gần nhau, dựng thẳng, song song trong nước.

Mà quanh thân nó, cuộn thành một vòng…

Một Vạn Ba thì thào: “Hình như là một con phượng hoàng.”

Đúng là giống một con phượng hoàng, dù chỉ là hình dạng máu tản ra trong nước, đầu ngậm lấy đuôi, đầu gà, miệng yến, cổ rắn, thân lân, lưng rùa, đuôi nhìn tựa đuôi khổng tước, cảm thấy nó có cả mắt, hẹp dài, hơi khép, thần thái khoan thai.

Tào Nghiêm Hoa ngừng thở, lấy móc câu hũ tro ra ngoài, sóng nước dập dờn, hình dạng của phượng hoàng và thẻ tre lại không chút thay đổi mà cũng dập dờn theo ngấn nước.

Tào Nghiêm Hoa nhìn chằm chằm vào hũ tro, không còn khuôn mặt dữ tợn kia nữa, cũng không chợt nhô ra khiến người ta bất ngờ không kịp đề phòng nữa, chỉ là một hũ tro bằng gốm sứ bình thường, nếu có gì khác lạ mà nói thì chính là bao phủ lấy nó là một lớp ngọc màu trắng óng.

Một Vạn Ba thở phào một hơi như trút được gánh nặng.

Mộc Đại hỏi La Nhận: “Vậy là được rồi à? Chắc chắn không?”

Chắc chắn ư? Thế thì chẳng ai dám nói, nhưng, ít nhất so với trận pháp kim mộc thủy hỏa thổ lung tung mà họ nghĩ ra kia thì hẳn là khá hơn rồi.

La Nhận lấy điện thoại ra, mở máy ảnh lên, điều chỉnh tiêu điểm, nhẹ nhàng bấm một cái.

Tách một tiếng, tư thái điềm tĩnh của con phượng hoàng kia xuất hiện trên màn hình điện thoại, mắt phượng hẹp dài hơi khép, như đang nhàn nhạt nở nụ cười.

***

Sính Đình một lần nữa thoát khỏi bị Hung Giản quấy nhiều, Một Vạn Ba cũng lấy lại được nguyên vẹn hũ tro của cha.

Có cảm giác như công đức viên mãn trở ra vẹn toàn vậy.

Quân tử không đứng dưới tường sắp đổ (*), dường như cũng chẳng tìm được lý do gì để tiếp tục xen vào chuyện Hung Giản nữa, huống chi, cũng không ai nhận được thêm tin tức nào từ lồng Phượng Hoàng Loan.

(*) Nguyên văn: 君子不立危墙之下, ý nói người quân tử phải tránh xa khỏi nơi nguy hiểm, có hai cách diễn giải: một là để phòng ngừa rắc rối có thể xảy đến, nếu cảm thấy bên trong ẩn chứa nguy hiểm thì phải có biện pháp phòng bị; hai là nếu một ngày phát hiện mình nằm trong tình cảnh nguy hiểm thì phải kịp thời rời đi.

Trong im lặng, mọi người đều hiểu ngầm mà cùng nhất trí.

Cứ để thế đã.

***Hôm sau, Mộc Đại dậy sớm bất ngờ, mở cửa sổ ra muốn hít thở chút không khí mới mẻ…

Có người còn dậy sớm hơn cô.

Tào Nghiêm Hoa.

Gã đang hùng hục chạy bộ quanh vòng ngoài quán bar, chạy hai bước lại một hơi thở gấp, càng về sau, gần như là vịn tường mà dịch bước.

Có câu nói thế này, một ngày không luyện, tay ngượng chân chậm, hai ngày không luyện, võ thuật vứt nửa, Tào Nghiêm Hoa đúng là đã nhiều ngày không tập luyện gì.

Một Vạn Ba cũng ở đó, xách cái ghế ngồi ở cửa, lấy đá mài dao mài gì đó.

Nhìn không rõ lắm, Mộc Đại chợt nhớ tới cái gì, vội vàng lấy cái ống nhóm mini để trong quần áo thay hôm trước ra, đặt trước mắt nhìn.

Là tượng tiên nhân cưỡi phượng, vì bị Một Vạn Ba đập rụng nên dưới đế không bằng phẳng, Một Vạn Ba đang vẩy nước lên đá mài dao, muốn mài phẳng đế.

Mài cái này làm gì?

Tào Nghiêm Hoa như một cái xe cũ sắp rụng khung, hùng hục chạy lại, giúp cô hỏi câu hỏi này ra: “Tam Tam, cậu mài cái này làm gì?”

Một Vạn Ba không ngó ngàng gì tới gã, cúi đầu hì hục tập trung tinh thần mài, trên đá mài từng vệt từng vệt, nước vẩy lên chẳng bao lâu đã không thấy đâu nữa.

Tam Tam, cậu mài cái này làm gì?

Thực ra hắn muốn mài để trưng.

Nhưng lại cũng cảm thấy, lấy vải bọc lại, cất thật sâu thật sâu vào một góc phòng, không nhìn tới thì tốt hơn.

Mặc kệ, mài đã rồi tính.

Mộc Đại từ từ chuyển ống nhòm sang hướng khác.

La Nhận đang làm gì vậy nhỉ?

Anh ở không xa, nhưng phòng anh quay lưng về phía bên này, chỉ có thể nhìn thấy cửa sổ đang đóng.

Rời giường chưa?

Mộc Đại chống lên bệ cửa sổ, cúi người một cái như không cam lòng, có gì đó dán lên ngực cô, âm ấm.

Tính láu cá của cô nổi lên, lấy còi ra để trước miệng, thổi một tiếng.

Một tiếng còi dài, to, rõ ràng, khiến mọi người giật nảy mình.

Chú Trương từ trong quán rượu chạy ra, nhìn một vòng rồi khóa mắt lên người kẻ gây họa là cô: “Cô chủ nhỏ, cô muốn chết à, hàng xóm còn đang ngủ mà, sẽ bị người ta mắng đó.”

Đâu chỉ là đang ngủ, nơi này có rất nhiều du khách, đại đa số đều là ngủ thẳng đến lúc tự nhiên tỉnh.

Số Mộc Đại cũng khá là đỏ trong chuyện làm việc xấu, làm mặt quỷ rồi bỏ lại còi vào trong cổ, trong lúc vô tình ngước mắt, bỗng hơi sửng sốt rồi chợt cười.

La Nhận mở cửa sổ ra rồi.

Có vẻ như anh vừa mới tỉnh, dáng vẻ ngái ngủ, áo ngủ phanh ra, để lộ cơ ngực màu đồng rắn chắc.

Mộc Đại vụt cái giơ ống nhòm lên, nhắm ngay phía đó, nhìn không dời mắt.

Một lát sau, ống kính từ từ chuyển lên.

La Nhận đương nhiên là phát hiện ra cô, vẻ mặt bất đắc dĩ, lát sau dùng khẩu hình bảo cô chờ một chút, xoay người rời khỏi.

Làm gì vậy? Mộc Đại tò mò.

Không bao lâu sau, La Nhận lại xuất hiện, cầm một tập giấy vẽ, ý bảo cô xem.

Trên giấy viết năm chữ: “Chào buổi sáng, bạn gái.”

Thật sự muốn đáp lại lời anh, nhưng nhất thời không tìm được giấy bút.

La Nhận lại lật sang tờ thứ hai.

Bên trên viết: “Muốn xem thì qua mà xem!”

Lật xong, không chút khách khí đóng cửa sổ, chỉ để lại cửa kính khắc hoa quay về phía cô.

Mộc Đại bật cười, miệng lại gào lên một câu như không phục: “Hiếm lắm ấy mà thèm.”

Cô trở lại bên bàn viết, khom lưng mở máy tính ra, nhấn vào biểu tượng trình duyệt rồi trên thanh tìm kiếm nhập “điện thoại di động đời mới”, chuột vừa chuyển sang nút tìm kiếm, chợt như nghĩ tới điều gì, dừng lại.

Lát sau, cô kéo ghế qua ngồi xuống, từng chữ từng chữ xóa dòng vừa nhập.

Cột dọc từ khóa nhập vào theo đó mà nhảy liên tục, đưa ra gợi ý nội dung tìm kiếm.

Mộc Đại một lần nữa nhập vào ba chữ.

Hai nhân cách.

Cô nhìn thật lâu, sau đó quay lại nút xác nhận.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau