BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 51 - Chương 55

Quyển 2 - Chương 18

Mặt trời ngả về tây, gió biển quất vào mặt, đuôi thuyền khuấy lên từng đóa bọt sóng trắng xóa, nếu không phải trong nước có thứ kia tác quái thì thật giống như đang đi du lịch.

Cũng là “du thuyền tự lái” mà, dù chỉ là một con thuyền nát.

Mộc Đại cảm thấy rất thỏa mãn.

Nhìn về phía trước, La Nhận đang đứng ở mũi thuyền gọi điện thoại, nhìn ra sau, Viêm Hồng Sa ngồi trên xe lăn, đầy hứng khởi luyện tập cách tung lưới xích.

Lưới xích quá nặng, không thể nào dùng sức người để quăng, La Nhận nghĩ ra một cách, trải lưới xích ra thành một mặt phẳng, thả xuống nước bên mép thuyền, trên lưới xuyên một sợi dây thép, nói đơn giản thì giống như sợi dây rút của túi vải vậy, lúc buông lỏng dây rút thì là một mặt phẳng, lúc cấp tốc rút lại thì hợp thành một cái túi.

Hai đầu dây thép nối với bánh tời chạy bằng điện trên thuyền, lúc cần, quay nhanh trục tời là có thể rút gọn được dây thép, lập tức sẽ bó chặt miệng túi của lưới xích bên dưới.

Viêm Hồng Sa đi đứng bất tiện, chỉ có thể ngồi một chỗ, được giao cho trọng trách làm người chạy bánh tời.

Cô nàng vô cùng hưng phấn, cảm thấy rất có ý nghĩa kỷ niệm, không ngừng năn nỉ Mộc Đại: “Mộc Đại, cô mượn điện thoại La Nhận chụp cho tôi một tấm được không?”

Cô và Mộc Đại đều không có điện thoại, điện thoại của Sáu Ngàn Rưỡi thì cô cực kỳ không muốn mượn, chỉ có thể lân la sang La Nhận.

Mộc Đại đồng ý, lại không muốn quấy rầy anh gọi điện thoại nên cứ một lúc lại ngó xem anh đã gọi xong chưa, cũng không biết là ngó đến lần thứ mấy thì La Nhận chợt vẫy tay với cô, ý bảo cô qua đó.

Mộc Đại đứng vụt dậy, chạy qua, cái còi được cô nhét vào cổ áo chạm vào da lành lạnh, hạt ngọc trai cũng lành lạnh.

Không cùng một kiểu lạnh giống nhau.

La Nhận nói: “Từ từ thôi.”

Nói từ từ, cô đã chạy tới rồi.

Mộc Đại chạy lại rồi mới phản ứng được, mất tự nhiên đến kỳ quặc, cảm thấy mình nên dè dặt một chút mới đúng.

La Nhận nói: “Tôi gọi cho bác Trịnh, Sính Đình vẫn ổn, bác Trịnh đang gắng hết sức để không phải tiêm thuốc mê cho em ấy. Quán bar cũng vẫn rất tốt, chú Trương tuyển được người rồi, có điều chỉ là lưu động, tạm thời thế chỗ cho đám bọn em thôi. Còn nữa, nghe bác Trịnh nói, có vẻ như dì Hồng của em đã gọi về cho quán bar.”

Dì Hồng? Mộc Đại kích động.

La Nhận cười: “Tôi biết em muốn hỏi gì, dì ấy chưa nói mình đang ở đâu, nhưng sợ bọn em sốt ruột nên gọi báo bình an một tiếng, cũng không nói là lúc nào thì về.”

Vậy à…

Mộc Đại vẫn rất vui, cô không tham như vậy, có tin tức là tốt rồi.

La Nhận dừng một chút: “Còn nữa là… Đoán xem hiện giờ ai đang ở nhà tôi nào?”

Ai? Ở nhà La Nhận, cả hai người họ đều quen, Lý Thản? Vạn Phong Hòa? Hay là…

Mắt Mộc Đại chợt sáng ngời.

Thần Côn?!

La Nhận cũng mừng ra mặt: “Nghe ý Thần Côn, ông ấy là muốn đến thành cổ thăm bạn bè, vừa lúc đi ngang qua Lệ Giang, ban đầu hỏi thăm quán bar, rồi từ quán bar tìm đến bác Trịnh, tới thăm Sính Đình.”

“Ông ấy nói với tôi, cái hòm kim mộc thủy hỏa thổ mà tôi phỏng theo cũng giống, nhưng cách này vẫn có gì đó thiếu thiếu, ông ấy cảm thấy dù không có lồng Phượng Hoàng Loan thì cũng phải có thứ gì đó có thể tạm thời phong ấn được Hung Giản để Sính Đình khỏi phải chịu tội, ông ấy nói ông ấy có chút ý nghĩ, có điều còn chưa rõ ràng lắm.”

Thật là một ngày tốt lành, hôm nay nghe được toàn tin tức tốt, có phải là báo hiệu rằng chuyến đi này cũng sẽ thuận lợi mọi bề không?

Mộc Đại ra dấu muốn mượn điện thoại của La Nhận qua chụp ảnh cho Viêm Hồng Sa, vừa chụp xong đã bị Viêm Hồng Sa cướp lấy: “Để tôi xem để tôi xem, có đẹp không?”

Cô nàng vừa xem vừa lẩm bẩm: “Đến lúc đó bảo La Nhận gửi cho tôi, tôi phải chỉnh sửa một chút mới được.”

Lại lật ảnh phía trước của La Nhận ra: “Bình thường anh ta chụp cái gì vậy? Có selfie gì không?”

Bỗng chợt hưng phấn: “Nói không chừng có ảnh bán nude cũng nên đó.”

Mộc Đại cũng tò mò, nhưng không muốn thể hiện quá rõ, không thể làm gì khác đành tỏ ra thờ ơ, nhưng mắt vẫn nhìn về phía điện thoại.

La Nhận không có vẻ gì là người thích chụp ảnh, selfie cũng không có, hơn phân nửa chỉ là ảnh phong cảnh tiện tay thì chụp, hơn nữa có thể nhìn ra, anh là kiểu người không để ý tới cách thức kết cấu, chỉ tiện tay chụp mà thôi.

Viêm Hồng Sa nhanh chóng hết hứng, trả điện thoại lại cho Mộc Đại.

Mộc Đại cúi đầu nhìn lướt qua, trong lòng chợt giật nảy.

Tim cô đập thình thịch, thò tay ấn vào một bức trong đó, phóng đại lên, rồi lại phóng tiếp.

Sương mỏng mênh mông, đó là tuyến cáp treo Trùng Khánh.

Ảnh chụp cảnh sông, vừa vặn lấy cả xe cáp đối diện vào ống kính, trên mặt sông không thể nào có góc lấy cảnh như vậy, trừ phi là, chính anh vừa vặn cũng đang ở trên một xe cáp khác.

Độ phân giải của điện thoại không đủ để chụp rõ được mặt mũi trong hoàn cảnh như vậy, nhưng quần áo thì vẫn có thể nhìn được đại khái.

Nhất là chiếc áo phông mơ hồ có thể nhìn ra là in hình đầu voi.

Trên da Mộc Đại như có đốm lửa li ti, bắt đầu nổi lên từ mũi chân, chạy vụt một đường lên trên.

Lúc trả lại điện thoại cho La Nhận, cô ngoẹo đầu, nhìn La Nhận một lượt từ đầu tới chân.

La Nhận bị cô nhìn mà chẳng hiểu ra sao, bèn hỏi: “Sao thế?”

Mộc Đại đáp lại một chữ: “Ha.”

Sau đó quay đầu rời đi, có điều là với tâm trạng rất tốt, La Nhận nghe ra cô đang ngâm nga một bài hát, tuy nghe ra được giai điệu nhưng cũng chỉ là những tiếng hừm hừm ha hừm hừm ha hừm hừm ha.

Mộc Đại nghĩ, không sai, người đó chính là La Nhận.

Ngày đó, La Nhận ở đối diện, chỉ về phía cô một cái, sau đó cô vừa quay đầu lại thì bắt được Tào Nghiêm Hoa.

Mà bây giờ, cô đang ở chung với La Nhận trên cùng một con thuyền, trên cổ đeo cái còi anh đưa, cùng phải đi bắt lão trai ngọc, còn Tào Mập thì đã là đồ đệ của cô rồi, cả ngày trước mặt sau lưng đều gọi cô là: em gái Mộc Đại, Mộc đại tiểu sư phụ, em gái Mộc Đại tiểu sư phụ…

Khi đó, cô chưa từng ngờ được chuyện sẽ phát triển thành thế này.
***

Thân thuyền thoáng rung lên, rốt cuộc cũng tới khu vực lúc trước gặp nạn.

Xa xa có thể trông thấy thôn Ngũ Châu, Mộc Đại nheo mắt nhìn, La Nhận đi qua, đưa cho cô một vật.

Cũng từng thấy trước đây rồi, là cái ống nhòm ngón cái một mắt siêu nhỏ.

Mộc Đại đeo ống nhòm lên ngón trỏ, đặt trước mắt nhìn đông nhìn tây, ánh mắt chợt chuyển lên bãi biển, hưng phấn đến độ suýt thì kêu lên.

Hành lí của cô vẫn còn ở đó, ngày ấy, lúc phi thân lên thuyền, cô đã tiện tay thả hành lí lên bờ cát.

Tốt, cho tới giờ, ngoài tổn thất điện thoại ra thì mọi thứ đều vẫn còn.

Lúc xoay người, Một Vạn Ba đã từ từ thả “mắt nước” xuống, thực ra xem dưới con mắt phổ thông cũng có thể hiểu được là đang thả một sợi xích sắt gắn một cái máy ảnh chụp dưới nước thô sơ, sợ máy ảnh quá nhẹ nên bên dưới có treo một quả cầu sắt có trọng lượng, xích sắt xuyên qua một bánh tời lắp ráp tạm thời đặt trên lan can thuyền để dễ dàng khống chế cự ly và ngừng ngắt.

La Nhận điều chỉnh hình ảnh nối với màn hình máy tính, nhắc nhở Một Vạn Ba đừng vội hạ xuống tiếp, dừng lại một chút để xem hiệu quả lên hình.

Hình ảnh dần dần hiện rõ.

Thế giới dưới nước tĩnh lặng khiến người ta có ảo giác như linh hồn thoát ra khỏi cơ thể, La Nhận gật đầu: “Tiếp đi.”

***

Mắt nước từng tấc từng tấc đi xuống.

Tất cả cùng tụ tập trước màn hình, theo mắt nước càng lúc càng xuống sâu, từng người cũng dần nín thở, tâm trạng cũng theo đó mà khẩn trương lên.

Mắt Viêm Hồng Sa dính chặt vào màn hình, vô thức nắm lấy cánh tay Mộc Đại, nhỏ giọng hỏi: “Mộc Đại, dưới đó có khi nào có quỷ không?”

Không biết, toàn bộ bề mặt Trái Đất, biển chiếm ba phần tư, bảy tỉ người chỉ chen chúc trên một phần tư lục địa còn lại, không ai biết dưới biển có cái gì, dù có quỷ cũng chẳng ai can thiệp được.

Viêm Hồng Sa nói trước cho mọi người phòng sẵn: “Tôi nhát gan, tôi sẽ hét lên đấy.”

Hét cũng là một cách để giải tỏa tâm trạng căng thẳng, có điều, có người hiện giờ lại không hét được…

Mộc Đại ngầm sờ sờ lấy cái còi trong cổ áo ra.

Mắt nước tiếp tục đi xuống dưới.

La Nhận dần cảm thấy không đúng, nhìn thoáng qua số liệu độ sâu hiển thị, hỏi Một Vạn Ba: “Chỗ này dù cách thôn khá xa nhưng dù sao cũng là gần biển, cậu lớn lên trong thôn từ nhỏ, trong vùng biển này có cá không?”

Mắt nước ở dưới nước, được xích sắt và quả cầu sắt kéo xuống, có lúc sẽ lấy xích sắt làm tâm trục mà đung đưa qua lại, cũng coi như có thể quan sát 360 độ không góc chết, nhưng trong phạm vi tầm nhìn lại không trông thấy một vật sống nào.

Không phải thường nói thế giới dưới đáy biển muôn màu muôn vẻ sao, sao lại giống một thế giới tĩnh mịch thế này, cá đâu, tôm đâu, sinh vật phù du dày đặc đâu?

Viêm Hồng Sa thì thào: “Vùng biển này nhìn cứ như biển chết vậy.”

Một Vạn Ba nói: “Tôi không biết, tôi nhớ hồi đó trong biển có rất nhiều cá.”

Nào chỉ có mỗi cá, hắn từng lặn xuống nước mò được cả sao biển màu lam nữa kìa.

Mọi người đều im lặng.

Mắt nước tiếp tục đi xuống.

Tầm nhìn càng lúc càng tối, ánh mặt trời không chiếu tới đáy biển, thông thường từ 500m trở xuống là đen thùi lùi, La Nhận liếc xem số liệu biểu thị độ sâu, nơi này gần đất liền, tầm nhìn vẫn miễn cưỡng xem được, độ sâu ước chừng chỉ khoảng 200m, rất nhanh đã tới đáy.
Có thứ gì đó dài mảnh mờ mờ chợt xẹt qua trước màn hình, Viêm Hồng Sa hét lên một tiếng: “… Cái gì vậy?”

Những người khác không bị hình ảnh hù dọa, nhưng lại bị cô làm cho sợ hết hồn.

Một Vạn Ba phát cáu: “Tảo biển!”

Có vẻ là một loại tảo biển, nhưng tảo biển vốn có rất nhiều chủng loại. Loại này lá dài và mảnh theo hình dải, theo hướng nước chảy dưới đáy biển mà chậm rãi đong đưa, thình lình xuất hiện thế này, quả thật có phần giống một điệu múa ma mị.

La Nhận nhắc nhở Một Vạn Ba, tiếp đây thả xích phải thật cẩn thận, sợ bị tảo quấn vào.

Quả nhiên, xuống thêm chút nữa, tảo biển dần dày lên, Một Vạn Ba nói: “Loại tảo này rất dài, phải hơn hai mét, có điều sắp tới đáy rồi, tảo biển là mọc từ dưới đáy biển lên.”

Vừa nói tới đây, trong hình chợt xuất hiện một vật kỳ quái.

Tròn tròn gồ gồ, lóe ra ánh kim loại, có lẽ cách mắt nước rất gần nên nhất thời nhìn không ra là cái gì, mà mắt nước lại nối với bánh tời mắc trên lan can thả xuống nước, lên xuống thì thoải mái nhưng chuyển trái chuyển phải thì không cách nào điều chỉnh được.

Một Vạn Ba đề nghị: “Hay là chúng ta dời thuyền sang vị trí khác?”

Đang định đứng dậy thì Viêm Hồng Sa chợt nói: “Nó đang động đậy kìa.”

Cũng không phải là động đậy, mà là chậm rãi xoay chuyển theo dòng nước, cảm giác sáng bóng càng rõ hơn, La Nhận lờ mờ nhìn ra được là một mặt kính, cũng đoán chừng được đó là vật gì, đúng lúc đó, dòng nước vừa chuyển, vật kia hoàn toàn quay lại.

Một đôi mắt trợn trừng của người chết!

Viêm Hồng Sa hét ầm lên, cả người bật lùi, xe lăn dưới thân bị đẩy va mạnh ra sau, Một Vạn Ba đang đứng phía sau để “không tìm đường chết thì không phải chết”, bộ phận trọng yếu bị tập kích, đau đến la to, theo đà nhảy sang bên cạnh, xe lăn không còn vật cản, nhanh như chớp lăn ra sau, đụng vào cánh cửa buồng lái, cùng lúc đó, bên tai La Nhận vang lên tiếng còi bén nhọn.

Chính là tiếng của cái còi anh đưa cho Mộc Đại, đặc điểm âm thanh chính là cao và nhọn, thuận lợi cho việc xuyên qua tiếng sóng gió trên biển, dễ dàng cầu cứu.

Nhưng tiếng còi vang lên bên tai lúc này nghe quá chói rồi!

La Nhận vô thức bắt lấy thân còi, dùng tay bịt miệng còi lại tắt tiếng đi, nói: “Thổi nữa tin tôi tịch thu không.”

Mộc Đại nhìn anh, trề môi ra như làm sai chuyện gì, môi chạm vào mu bàn tay anh, dường như có một tia điện từ vị trí đó vụt một cái, nhanh như chớp kích thẳng vào tim.

La Nhận vội buông tay, lòng mắng: Mẹ kiếp.

Cái còi rơi xuống treo lủng lẳng, lỗ thổi in lại hình môi nhàn nhạt ươn ướt, La Nhận lập tức dời mắt đi.

Một Vạn Ba đau muốn chết, vẫn còn đang xuýt xoa nhảy cà tưng, Viêm Hồng Sa đột nhiên òa khóc gọi một tiếng: “Mộc Đại!”

Hai tay cô chống trên xe lăn, muốn tiến lên phía trước, nhưng không biết có phải là do dùng lực không đúng hay không mà bánh xe chỉ quay tròn một cái rồi không nhúc nhích.

Trong chớp mắt, Mộc Đại chợt nghĩ tới một người.

Viêm Cửu Tiêu!

La Nhận hiển nhiên cũng nghĩ đến, anh đánh cái rùng mình, ánh mắt một lần nữa chuyển tới màn hình máy tính. Đó là một cái mũ lặn, có thể suy ra, Viêm Cửu Tiêu mặc đồ lặn, đội mũ lặn, sau lưng hẳn là còn đeo bình dưỡng khí nữa.

Y đứng dưới đáy biển?

Một Vạn Ba nửa khom người, vẻ mặt đau đớn đề nghị: “Hay là dịch thuyền cách ra một chút đi, mắt nước phải cách ông ấy đủ xa thì mới nhìn rõ được.”

***

Thuyền dời sang phải chừng hai mét, khoảng cách xa hơn, góc nhìn cũng lớn hơn, cuối cùng cũng có thể nhìn rõ toàn cảnh.

Viêm Hồng Sa hít mũi, nước mắt ròng ròng không ngừng được, bỗng xoay đầu sang phía khác. Mộc Đại ôm lấy cô, chính mình cũng tay chân luống cuống, không thể làm gì khác ngoài vỗ vỗ lưng cô như dỗ dành con trẻ.

Cô cũng không dám nhìn, chỉ thỉnh thoảng liếc lại một cái, nhưng dù chỉ vài cái liếc mắt thôi, hình ảnh in vào đầu cũng không dễ xóa nhòa.

Phản ứng của cánh đàn ông thì bình tĩnh hơn rất nhiều, Mộc Đại nghe thấy La Nhận phân phó Một Vạn Ba: “Thả, tiếp tục thả, dừng.”

Rồi nói: “Xem đi.”

Mộc Đại lại trộm liếc một cái, khe khẽ thở phào, trong màn hình ít nhất cũng không thấy mặt người nữa rồi.

La Nhận bật đèn chiếu điều khiển từ xa gắn kèm theo mắt nước lên, dưới nước, chút ánh sáng này quả thực không nhằm nhò gì, nhưng nói thế nào đi chăng nữa thì có vẫn còn hơn không.

“Nhìn chân ông ấy đi, là bị tảo biển quấn, tảo biển sinh trưởng tự do, dù loạn rối thế nào cũng không có khả năng trói chặt chân một người như vậy.”

Đến cả Viêm Hồng Sa cũng tạm thôi khóc, ngẩng đầu lên nhìn màn hình.

La Nhận nói không sai, dưới chân Viêm Cửu Tiêu bị quấn dày đặc, thoạt nhìn cứ như là trói bằng băng vải.

Tảo biển không có khả năng mọc thành như vậy.

Viêm Hồng Sa run rẩy lên tiếng: “Tôi không biết chú tôi có dẫn bạn theo không, có phải có người…”

Có phải có người cũng đeo bình dưỡng khí xuống dưới, trói chú cô dưới đáy biển không? Nhưng không nghe chú cô nói là có người đồng hành, hơn nữa, làm vậy mất rất nhiều công sức, động cơ là gì, mục đích là gì mới được chứ?

La Nhận nói: “Chưa chắc là do người làm. Trước đó tôi có tìm hiểu một số tin tức về trai ngọc, có một tin còn nhớ rất rõ, kể là có người bắt được con trai lớn, đào một cái ao nhỏ trong sân để nuôi, kết quả là con trai sổng mất. Chủ nhân sau khi bắt được về thì thấy trên vỏ nó buộc một sợi dây, ai ngờ đến hôm sau, ông ta lại phát hiện ra con trai đang quấn chặt dây chuẩn bị chạy trốn.”

Giọng anh bỗng hạ xuống thật thấp: “Cô cho rằng, nó lại không biết làm sao?”

Mộc Đại dường như trông thấy cảnh con trai biển to lớn kia đang hé vỏ, như một cái cặp kẹp lấy một đầu tảo biển, men theo hai chân Viêm Cửu Tiêu, chậm rãi di chuyển chân rìu, đi vòng quanh y, một vòng, lại một vòng.

Cô cho rằng, nó lại không biết làm sao?


Cho những ai không biết, trong từ điển tiếng Việt, “tời” là thiết bị hình trụ tròn, có trục quay, trên trục có cuốn dây, dùng để kéo vật nặng.

Quyển 2 - Chương 19

Chỉ trong một chớp mắt, tất cả mọi người trên thuyền đều lâm vào tình trạng vô kế khả thi.

Viêm Hồng Sa vẫn thút thít, có lúc đờ đẫn, lúc lại có vẻ như chợt nhớ tới chuyện vui nào đó lúc chú còn sống, nước mắt ào ào chảy xuống, có điều, khiến cô lo lắng nhất vẫn là lão Viêm, cứ mãi lẩm bẩm: Nội biết rồi thì phải làm sao đây.

Ầm một tiếng dội lên, hình như là bánh tời trên lan can thuyền bị trượt, Một Vạn Ba chuyển bước ra ngoài gia cố lại, vừa bước vừa xuýt xoa, đại khái là cơn đau nhức vẫn chậm chạp chưa qua hết.

La Nhận điều chỉnh mắt nước lên xuống trong phạm vi nhỏ, nhìn hồi lâu rồi mới nói: “Trên người ông ấy không có vết thương, chí ít thì theo tôi thấy, không có ngoại thương rõ rệt. Tôi nghi là lúc ông ấy xuống tới đáy biển thì vẫn chưa chết.”

Nói đoạn, chỉ vào bình dưỡng khí trong màn hình: “Loại bình dưỡng khí này, trong hoàn cảnh bình thường có thể chống đỡ được hai tiếng, nhưng xuống biển càng sâu thì thời gian kéo dài có thể sẽ càng ngắn. Tôi giả thiết với chiều sâu ở chỗ này, ông ấy có thể sử dụng được chừng một tiếng.”

Viêm Hồng Sa đột nhiên giật mình, ngẩng phắt đầu: “Có một đêm, chú tôi đã gọi điện cho tôi, điện thoại của tôi…”

Cô theo thói quen vươn tay sờ sờ, muốn cho họ xem nhật ký cuộc gọi, sờ không thấy mới nhớ ra, điện thoại di động đã sớm rơi xuống biển.

Cô gắng nhớ lại tình hình đêm đó.

Là nửa đêm, bởi vì khi đó cô đã ngủ, dường như trông thấy chú mình dưới đáy biển đang liều mạng bò ra ngoài, hai tay lún sâu trong cát, sắc mặt trắng bệch, trong mắt vằn vện tia máu, gọi cô mà như gào khóc: “Hồng Sa, chú không muốn chết ở đây…”

Cô giật mình tỉnh lại khỏi cơn mơ, phát hiện điện thoại của mình đang ở trạng thái nhận cuộc gọi, đầu dây bên kia là tiếng sóng biển ầm ầm.

Chuyện này, Mộc Đại là lần đầu tiên nghe thấy, Một Vạn Ba không biết đã vào từ lúc nào, đang dựa vào khung cửa nghe đến nhập thần.

La nhận hỏi cô: “Sau đó thì sao?”

Viêm Hồng Sa cắn môi: “Đầu kia không trả lời, một lát sau thì ngắt máy, gọi lại thì có lúc tắt máy, có lúc nói thuê bao không nằm trong vùng phủ sóng, nói chung là không nối được.”

Cô sợ mọi người không tin: “Thật đấy, tôi cũng từng nghĩ là tôi nằm mơ, nhưng trong điện thoại của tôi thật sự có ghi lại cuộc gọi…”

Cô vô cùng phiền muộn: Đó là chứng cớ tốt nhất, nhưng điện thoại lại mất mất rồi.

La Nhận trầm ngâm một lúc, nói: “Tôi đoán, là linh cảm giữa người thân với nhau.”

Tất cả cùng quay sang nhìn La Nhận.

“Những người chí thân, khi sống chết ngay trước mắt, sẽ nảy sinh ra một loại cảm ứng tâm linh, trước khi xem hình ảnh trong mắt nước, chúng ta có thể nói rằng Viêm Hồng Sa là ban ngày nghĩ đến nên ban đêm mơ thấy, bởi vì lần cuối cô ấy nói chuyện với Viêm Cửu Tiêu là lúc Viêm Cửu Tiêu đang ở trên bờ biển, cảnh tượng đó phản chiếu vào giấc mơ của cô ấy, tiềm thức sẽ cảm thấy Viêm Cửu Tiêu chết chìm.”

“Nhưng sau khi xem được hình ảnh trong mắt nước, giấc mơ này lại trở nên rất đáng nghiền ngẫm.”

Anh hỏi Viêm Hồng Sa: “Trong mơ, cô thấy chú cô bò được một đoạn dưới đáy biển hay chỉ là liều mạng bò ra ngoài?”

Viêm Hồng Sa lau nước mắt: “Bò ra ngoài, dáng vẻ dùng rất nhiều sức, nhưng gần như không nhúc nhích.”

Mộc Đại à một tiếng ngắn ngủi.

Một Vạn Ba thuyết minh hộ tiếng lòng của cô ra: “Giả thiết, tôi giả thiết nhé, con trai ngọc kia lôi chú cô vào nước, trong quá trình đó, chú cô ra sức vùng vẫy, hoảng sợ vô cùng, đã tiêu hao một lượng lớn dưỡng khí. Khi đó, bình dưỡng khí sắp hết, chú cô lâm vào trạng thái thiếu dưỡng khí trầm trọng, đồng thời, chân ông ấy đã bị trói, vậy nên cô mới thấy ông ấy mượn cát bò ra ngoài, dáng vẻ dùng rất nhiều sức, nhưng từ đầu đến cuối đều không nhúc nhích.”

Thân mình Viêm Hồng Sa run lên: Cảnh tượng như vậy thật đáng sợ, chú không bị chết đuối, là dưỡng khí từ từ hao hết rồi chết sao?

La Nhận có chút không đành lòng, khẽ thở dài một hơi, chuyển đề tài sang hướng khác: “Gọi điện thoại cũng hợp lý, chú cô trước đó đã quay cảnh lão trai ngọc phơi trăng. Sau khi trang bị chuẩn bị xuống nước, điện thoại di động cũng xử lý để tiện quay chụp dưới nước – điện thoại của ông ấy hẳn là có lắp loại vỏ lặn kháng áp và bao chống thấm nước, nói cách khác, ở dưới nước có thể gọi điện thoại, nhưng có thể ông ấy đã không nghĩ đến chuyện ở dưới nước tín hiệu yếu, vì vậy nên để kết nối với trạm phát sóng xung quanh, lượng pin tiêu hao sẽ rất lớn. Hơn nữa, nhiệt lượng của nước biển đến từ bức xạ của mặt trời, cách mặt biển càng sâu, ánh sáng càng ít, nhiệt độ thấp cũng sẽ làm tiêu hao rất nhiều điện.”

Viêm Hồng Sa kinh ngạc: Vậy nên hao hết pin là hợp lý? Trước đó cô còn thầm oán chú, lúc xuống nước ít nhất cũng nên sạc đầy pin điện thoại chứ.

Trước mắt chợt nhòa đi: Bởi vậy nên chú cô lúc đó đúng là đang ở dưới đáy biển gọi điện thoại cho cô?

Một Vạn Ba có phần khó hiểu: “Nếu lúc đó có thể gọi điện thoại thì vì sao lại không… Vì sao không gọi cho ông Viêm? Con trai với cha thân thiết hơn mà?”

Đêm qua, La Nhận đã kể sơ lược cho hắn nghe về Viêm Hồng Sa, trong lòng Một Vạn Ba cũng biết đại khái, lúc đầu hắn định hỏi là vì sao không gọi 110 cầu cứu, nhưng nghĩ lại, lúc đó tình hình nhất định là rất nguy cấp, dù sao cũng là dưới đáy biển, vị trí khó có thể xác định, Viêm Hồng Sa biết có gọi cũng không có khả năng được cứu trợ nên giữ lại chút pin cuối cùng, cáo biệt người thân.

Viêm Hồng Sa nghẹn ngào giải thích: “Nội tôi mắt không tốt, màn hình điện tử các thứ, bọn tôi rất ít khi cho nội xem. Màn hình điện thoại lại nhỏ như vậy…”

Đã hiểu, vậy nên y đã chọn gọi cho Viêm Hồng Sa.

Viêm Hồng Sa khóc nức nở: “Đều tại tôi, đêm đó tôi ngủ quá say, nếu không tôi đã có thể nói vài lời với chú…”

La Nhận ngắt lời cô: “Không phải. Sau khi chú cô gọi được cho cô, điện thoại cũng không ở trong tay ông ấy.”

“Bởi vì trong điện thoại cô nghe thấy tiếng sóng biển, dưới đáy biển không thể có tiếng sóng, nói cách khác, điện thoại ít nhất là đã lên trên mặt biển, hoặc là trên bờ biển.”

Trong lòng Một Vạn Ba đánh thịch một tiếng, bật thốt: “Lão trai ngọc phơi trăng?”

La Nhận nói: “Dựa theo tình huống có khả năng nhất, điện thoại là dùng dây đeo lên cổ, tôi hoài nghi, chú cô sau khi gọi được cho cô, không rõ nguyên nhân vì sao, lão trai ngọc đi qua người ông ấy, dây đeo mắc vào chỗ nào đó trên vỏ nó nên đồng thời cũng kéo cả điện thoại theo.”

“Cho nên, nếu tôi đoán không sai, trên người lão trai ngọc có mắc một cái điện thoại.”
***

Vậy thì lão trai ngọc đang ở đâu?

Mộc Đại chợt nghĩ tới điều gì, vội tóm lấy La Nhận, vươn một tay ra, đầu tiên là dựng thẳng, sau đó đặt ngang, trong họng khó nhọc phát ra tiếng: “Mắt nước…để nằm ngang…”

La Nhận đã hiểu, nhưng vẫn có chút không rõ: “Ý em là, thả mắt nước xuống dưới nữa rồi đặt nằm ngang?”

Một Vạn Ba ứng vội giúp đáp lại: “Là thế này, mắt nước hiện giờ có thể xem được toàn cảnh 360 độ nhưng lại nhìn không tới đáy nước, chúng ta hẳn là nên lật lại mắt nước… Hơn nữa, trai ngọc lúc nghỉ ngơi, nửa thân sẽ chôn trong cát, bởi vậy chúng ta không trông thấy nó, nó rất có thể là đang ở dưới đáy nước!”

La Nhận ra khỏi buồng lái, ngẩng đầu lên nhìn trời, hoàng hôn sắp tắt, mặt trời chỉ còn là một đường sáng run rẩy nơi chân trời, như một cây cầu chênh vênh vắt ngang qua đám mây, giây kế tiếp sẽ đứt tuột.

“Muộn quá rồi, đáy nước không còn ánh sáng, để mai lại tới.”

***

Mọi người đều nhất trí tới bờ biển đậu thuyền, không ai dám dừng thuyền ngủ trên biển: Dưới đáy nước có một con trai ngọc đáng sợ như vậy, lỡ nó thừa dịp họ ngủ say mà đục chìm thuyền thì…

Nghĩ thôi cũng nổi hết da gà.

Thật đúng ý Mộc Đại, sau khi xuống thuyền, cô lập tức đi nhặt lại hành lí của mình.

La Nhận đốt lửa trại trên bờ biển, Viêm Hồng Sa không để ý đến ai, một mình đẩy xe lăn tới bờ biển, ngẩn người nhìn biển lớn dưới màn đêm tối mịt, Một Vạn Ba lấy đèn pin, nói là vào thôn một chút.

Dù đã trống không, nhưng cũng vẫn là cái thôn nơi hắn ra đời.

Mộc Đại theo La Nhận ngồi bên đống lửa gặm bánh lương khô.

La Nhận nhìn ra biển, không cam lòng: “Vùng biển này chẳng có gì cả, nếu không đã có thể nướng cá, nướng cua, nướng sò…”

Mộc Đại lượm một nhánh cây, viết lên bờ cát: Bị lão trai ngọc ăn hết rồi?

La Nhận nói: “Em tưởng tôm cá ngốc như em, ngoan ngoãn chờ lão trai ngọc tới ăn à? Chúng nó không biết chạy chắc?”

Mộc Đại đáp một chữ.

Ha.

La Nhận nhìn cô cười, chợt nói: “Em biết trước đây bọn tôi nướng cá thế nào không?”

Mộc Đại muốn đáp trả lại một chữ ha nữa, nhưng nhìn vẻ mặt “Em chắc chắn không đoán được đâu” của La Nhận, cô lại cảm thấy hứng thú, có vẻ hiếm lạ đây.

Mắt cô sáng lên.
“Lúc tôi ở Philippines, ở Mindanao, thường hay ra một bãi biển, ven bãi đó có đá ngầm, không rõ là đá gì, một tảng rộng lớn bằng phẳng, bọn tôi nghĩ cách lật mặt dưới của nó lên, thoạt nhìn, trông giống một cái khoen.”

Anh dùng tay phác họa hình dáng tảng đá: “Sau đó, đốt lửa bên dưới cái khoen, nướng tảng đá lên cho thật nóng.”

Khóe môi anh chậm rãi dâng lên nụ cười.

“Rất nhiều anh em tốt, vào sinh ra tử, có người phụ trách bắt cá, còn tôi thì chuyên phụ trách nướng, bởi kỹ thuật dùng dao của tôi là giỏi nhất.”

Anh rút con dao lưỡi thẳng bên hông ra, cởi bao da xuống, thân dao phản chiếu ánh lửa, loé ra ánh sáng trong vắt. La Nhận lấy ngón tay búng một cái lên thân dao.

Tiếng vang mà dài, như tiếng kim thạch mà cổ nhân thường nhắc tới.

“Cá bắt được, lọc da cạo vảy, tôi phụ trách thái lát cá, lưỡi dao một đường cắt ngọt xuống, lát cá mỏng như cánh ve, trải lên tảng đá, rắc muối lên, quét một lớp thìa là Ai Cập và hạt tiêu, hoặc là hạt gia vị địa phương, chớp mắt lấy ra.”

Anh nhẹ nhàng khép mắt lại, như đang ngửi thấy hương thơm say lòng.

“Không biết có phải do lửa không mà thịt cá có màu vàng kim, thớ thịt rõ ràng, cuộn tròn lại, rải gia vị lên trên, từng hạt một, nhìn giống một con sâu ngon miệng vậy, lè lưỡi, bỏ miếng cá cuốn vào, cuộn đầu lưỡi, tỉ mỉ thưởng thức, ngon muốn bùng nổ.”

“Sau đó làm một ngụm bia Đức, ừng ực nốc cạn, sảng khoái đến độ phải bật dậy hát múa mới thỏa.”

Mộc Đại ngẩn ngơ nhìn La Nhận, mặt anh được ánh lửa đỏ hắt lên, đường nét nửa sáng nửa tối, giống như được điêu khắc góc cạnh, nhưng lại dịu dàng mềm mại hơn điêu khắc rất nhiều.

“Khi đó, có một cậu bạn thân, người Nhật, tên là Aoki, biết chơi ukulele, là loại guitar của Hawaii đó, cậu ấy hát bài hát quê hương cho bọn tôi nghe, bài đó tôi không biết hát, nhưng ca từ thì cậu ấy từng dịch cho tôi.”

Giọng La Nhận thật trầm: “Kể về một anh chàng đánh cá trẻ tuổi, hôm sau phải ra biển đánh cá, không biết khi nào mới trở về. Cô gái xinh đẹp chàng ta yêu tối đó lén đi gặp chàng, đến trước hừng đông thì về nhà.”

“Bài hát đó hát, đêm nay gối đầu lên gối lụa, ngày mai ra khơi là cuộn sóng, hỏi gối rằng ta đã ngủ hay chưa, gối đáp rằng ta đã ngủ rồi. Gối ơi gối, đừng nói chi hết, người ta yêu và mối tình thương này, đừng nói với bất kỳ ai nhé…”

La Nhận nhặt cành cây lên, thêm củi cho đống lửa.

“Khi đó, cô gái xinh đẹp trong bài hát của Aoki chính là tình nhân trong mộng của cả đám bọn tôi.”

Mộc Đại kinh ngạc: “Hả?”

Sự kinh ngạc này dường như nằm trong dự liệu của La Nhận, anh nói: “Tôi biết, trong mắt bọn em, đó cũng chỉ là một câu chuyện về một cô gái giấu người nhà gặp gỡ tình nhân, trong mắt các nhà đạo đức thì sẽ thăng thành một cấp độ khác cao hơn, nhưng bọn tôi thì không cảm thấy như vậy.”

Đúng thế, họ không cảm thấy như vậy.

Trong một cuộc sống mà máu và cái chết thường gặp như cơm bữa, tiền mặt từng xấp nhét vào ngăn tủ, buổi tối đóng cửa, sáng mai chẳng biết có còn mạng mà mở ra không, trong cơn mơ là viên đạn nã vào đầu, không thể phân biệt được đó rốt cuộc là mơ hay thật sự là cái kết.

Từng ngủ trong núi thẳm, bên đầm lầy, rừng cây đầy muỗi, gối là cọc gỗ, nước mưa từ tán lá rậm rạp rơi vào cổ, nửa đêm tỉnh lại, thấy ánh trăng nơi dị quốc – dù cả thế giới có thật sự dùng chung một mặt trăng thì ánh trăng nơi này cũng vẫn đặc biệt lạnh lẽo.

Khi đó, mong ước lớn nhất là mở mắt ra sẽ thấy người con gái mình yêu.

Len lén bước tới chỉ để gặp mình, đi chân trần, tay xách giày, e sợ sẽ gây ra chút tiếng động, băng qua bờ sông lạnh lẽo, băng qua rừng rậm mù tối, trong mắt chỉ có mình, lúc trông thấy mình, sóng mắt dịu dàng như hòa tan vào ánh trăng.

Mình nhất định sẽ đứng dậy đón nàng, nồng nàn hôn nàng, vuốt ve mái tóc mềm mượt của nàng, thân trong địa ngục mà nụ hôn lại ở thiên đường.

Anh ngẩng đầu nhìn Mộc Đại, cách ánh lửa, sợi tóc cô như được mạ vàng.

Người con gái trong mộng.

Mộc Đại tiếp tục viết lên cát: Bạn anh đâu rồi?

Bạn anh đâu rồi?

La Nhận nhìn đăm đăm dòng chữ, trước mắt dần nhạt nhòa.

Dường như trở lại buổi sớm mênh mông mù sương trong rừng ấy, một mình anh thu thập trang bị, đẩy cửa ra, bỗng sửng sốt.

Họ đều ở đó, dậy còn sớm hơn cả anh, cứ như thể bữa rượu anh sắp xếp tối qua chẳng có tác dụng nào với họ.

Họ xách vũ khí lên, nhìn anh cười, nói với anh.

“La, tính thêm tôi đi.”

“Tính cả tôi nữa.”

Quyển 2 - Chương 20

Sáng sớm hôm sau, Mộc Đại bị tiếng đi lại trên thuyền đánh thức, nhập nhèm mở mắt, duỗi người vặn eo, trong miệng líu ríu: “Sớm thế…”

Trong lòng đánh cái giật mình, đột nhiên hết sạch buồn ngủ: Cô nói được rồi?

Quả nhiên, làm thử động tác nuốt, cổ họng không thấy đau nữa.

Cả đời chưa khi nào cảm thấy việc nói được như thường lại khiến người ta sung sướng đến thế.

Phản ứng đầu tiên là định gọi Viêm Hồng Sa dậy, nghĩ nghĩ, lại nhịn xuống: Viêm Hồng Sa vì chuyện của chú còn chưa hết khó chịu, mình đừng nên mừng rỡ líu lo trước mặt cô ấy thì hơn.

Rửa mặt mặc quần áo xong đi ra, người đầu tiên gặp là Một Vạn Ba, Mộc Đại hớn hở ngăn hắn lại: “Một Vạn Ba?”

Một Vạn Ba liếc xéo cô: “Chi?”

“Thấy tôi có gì khác không?”

Một Vạn Ba rất chi là cảnh giác, lần trước Mộc Đại cười như vậy với hắn, không đến hai giây sau đã đổi sắc mặt, bẻ tay khiến hắn ba ngày không bưng nổi bát, bài học đau thương như vậy, đến giờ nhớ lại vẫn cảm thấy như mới vừa hôm qua.

Hắn tránh như tránh rắn rết: “Đẹp như trước đẹp như trước đẹp như trước…”

Vừa nói vừa gấp gáp bỏ đi, còn phẩy tay như đuổi ruồi.

Mộc Đại rất không cam tâm, chậm rì rì đi sang buồng lái.

La Nhận đang chuẩn bị lái thuyền, bữa sáng đặt một bên, là một cái bánh lương khô còn dở nửa, và một cốc nước sôi để nguội.

Mộc Đại cố ý làm bộ lơ đang đi tới, ho khan hai tiếng, nói: “Chuẩn bị lái thuyền à?”

La Nhận chăm chú nhìn màn hình công-tơ thao tác, thuận miệng ừ một tiếng.

Mộc Đại chán nản, tuy giọng cô chẳng phải âm thanh của tự nhiên gì, nhưng bị câm đã hai ngày rồi, ít nhất cũng cho chút phản ứng đi chứ.

Cô xoay người định đi, La Nhận vươn tay ngăn cô lại, tay kia cầm bánh lương khô, cắn một miếng.

“Nói chuyện được rồi hả, trả còi cho tôi.”

Mộc Đại phản ứng rất nhanh, nắm lấy cái còi đeo bên ngoài áo, vèo một phát nhét vào trong cổ áo, còn lấy tay che đi.

Vốn chỉ định đùa cô, nhưng phản ứng này thật…

La Nhận thu tay về, nghĩ bụng: Vô lại, vô lại quá thể.

Mộc Đại rất không phục nhìn anh, yên lặng thầm nhủ: Ki bo, ki bo quá thể.

***

Thuyền quay trở lại vùng biển kia, sau khi tắt máy dừng hẳn thì một lần nữa điều chỉnh mắt nước, chậm rãi thả vào nước.

Viêm Hồng Sa nhìn chằm chằm dây xích đang từ từ hạ xuống, chợt nói một câu.

“Mộc Đại, tôi không thể để thi thể chú tôi cứ ngâm trong biển như thế được, chúng ta có thể…vớt chú lên không?”

Lời là nói với Mộc Đại, kỳ thực là hỏi tất cả mọi người.

Tâm trạng của cô có thể hiểu được, nhưng độ nguy hiểm thì không cần nói cũng biết.

Một Vạn Ba thiếu kiên nhẫn, bảo cô: “Thuyền trên mặt nước còn bị đâm lật, ai dám xuống nước chứ? Để mà bị trói song song với chú cô dưới đó à?”

Mắt Viêm Hồng Sa đỏ lên, không nói câu nào, kỳ thực cô cũng biết điều này, nhưng nhịn không được vẫn muốn hỏi, hỏi rồi dù bị từ chối thì ít nhất cũng đã thử một lần.

Mộc Đại vỗ vỗ lưng cô, dịu dàng an ủi: “Cũng chưa chắc đã không có cách, chúng ta xem thử tình hình dưới đáy nước đã, nếu chỉ có một lão trai ngọc thì không chừng có thể dương đông kích tây.”

Còn cụ thể dương đông kích tây thế nào, trong lòng cô cũng không chắc chắn, nhưng có một khái quát mơ hồ: Nếu chỉ có một con trai ngọc, nó chắc chắn sẽ không thể một lòng quản hai đầu, nghĩ cách dụ nó đi rồi, may sao sẽ có cơ hội xuống nước.

Viêm Hồng Sa cúi đầu, lát sau thoáng nhìn trộm La Nhận.

Một Vạn Ba xem ra không có khả năng xuống nước, Mộc Đại lại không biết bơi, nếu quả thật có chút hi vọng, tất cả đều tùy thuộc vào La Nhận.

La Nhận có thể xuống nước không?

***

Mắt nước dừng lại ở một vị trí khá cao, góc nhìn lấy được khá rộng.

Cảnh tượng dần dần hiện rõ.

Mộc Đại cảm thấy trong lòng phát lạnh, hỏi: “Kia…kia là xương à?”

Là xương, xương trắng dày đặc, một phần thì nằm hỗn độn trên một mặt phẳng rộng lớn có vẻ như là cát bằng, một phần thì chôn nông trong cát, giống như một Tu La trường dưới biển.

La Nhận cảm thấy không thể tin nổi: “Dưới đáy biển có nhiều người chết như vậy? Không thể nào.”

Anh nhìn về phía Một Vạn Ba.

Một Vạn Ba cũng mờ mịt: “Tôi không biết, khi đó tuy tôi thường ra biển bơi nhưng không xuống tới đáy nước, chỉ có thợ mò ngọc chân chính mới xuống tới đáy biển. Khi đó, trong biển nhất định không có thứ này, nếu có, người trong thôn đã phát hiện ra rồi…”

Tức là sau khi thôn Ngũ Châu rời đi thì mới có? Cũng không thể nào, Mộc Đại trước đó từng phỏng đoán, có thể sẽ có lác đác thợ mò ngọc tới đây, nhưng cũng chỉ là lác đác mà thôi.

Viêm Hồng Sa bỗng hét lên: “Nhìn kìa! Điện thoại!”Ánh mắt mọi người cùng tụ lại một chỗ.

Không phải là điện thoại, là lão trai ngọc nằm trong cát, bên cạnh mắc một sợi dây đeo màu sắc tươi tắn, cùng với đó là bao chống thấm nước phát ra ánh huỳnh quang dưới nước.

Lão trai ngọc không khác mấy trong video, to cỡ một mặt bàn nhỏ.

La Nhận nói: “Thực ra đối phó với nó cũng đơn giản, nếu nó lại lên bờ phơi trăng hoặc phơi nắng, thừa lúc nó mở vỏ thì ném một quả lựu đạn vào…”

Một Vạn Ba cũng gật đầu: “Hoặc là giống tôi năm đó, đốt chết nó!”

Nói đoạn, trong lòng cảm thấy buồn cười, ngoài miệng thì khoe khoang chiến tích anh hùng hãnh diện lắm, vậy mà thực tế thì chỉ biết nhìn đáy nước mà ba hoa, ngay cả tới gần cũng không dám.

Chỉ có Mộc Đại vẫn còn chăm chú xem màn hình, bỗng cất tiếng: “Xương người trông như thế nào?”

Vừa nói vừa chỉ ra sau lão trai ngọc: “Kia không phải là xương người đâu chứ?”

Trong màn hình, lão trai ngọc tựa hồ thoáng trở mình, lộ ra một cái sừng nhọn cong cong.

Trong đầu Một Vạn Ba như có đốm lửa lóe lên, bật thốt: “Tôi biết rồi!”

Hắn có chút hưng phấn: “Khi đó, trong thôn nhờ mò ngọc mà giàu có, vẫn thường tế thần biển, tháng Ba hằng năm đều hạ lễ tam sinh, có lúc là đầu trâu đầu lợn đầu dê, có lúc, những lần đặc biệt long trọng, thì là lợn nguyên con dê nguyên con, mổ bụng ra, nhét đá vào để lợn dễ chìm được tới đáy, lão tộc trưởng nói, không chìm được tới đáy thì chẳng biết sẽ theo dòng hải lưu dạt về phương nào, chẳng vượng được cho vùng biển mò ngọc này của thôn Ngũ Châu bọn tôi.”

Tức là, đó không phải xương người?

Cũng không hẳn, ít nhất thì, trong đống xương trắng hỗn tạp kia vẫn có thể nhìn thấy xương người.

Một Vạn Ba nhìn chằm chằm bãi cát nhỏ: “La Nhận, chúng ta nhấc mắt nước lên đi, để khoảng cách xa thêm chút nữa, hình như tôi nhìn ra được…”

Còn chưa dứt lời, lão trai ngọc lại đột nhiên chuyển mình.

Mộc Đại căng thẳng: “Nó làm gì thế? Có phải định…đi lên không?”

La Nhận trầm ngâm: “Những vụ án chúng ta biết trước đó, ngoài cha Một Vạn Ba rơi xuống nước trong lúc tranh chấp thì lão tộc trưởng, mẹ Một Vạn Ba, còn cả em và Viêm Hồng Sa, đều là chèo thuyền mò ngọc, sau đó bị đâm lật thuyền.”

La Nhận trước đây sống ở đảo Mindanao, là một vùng duyên hải chân chính, số lần xuống nước rất nhiều nên ít nhiều có chút hiểu biết đối với đáy biển: “Loại thuyền khác nhau đi qua hải vực sẽ mang đến chấn cảm thủy lưu khác nhau, một số sinh vật dưới đáy nước có thể bắt được tần số của loại sóng này. Chúng ta có thể giả thiết nó thông minh như người, biết được trên mặt biển đang phẳng lặng hay chấn động, biết đi bên trên đang là thuyền nhỏ hay thuyền lớn.”

Một Vạn Ba thốt lên một câu: “Nhưng mà, thuyền chúng ta đã tắt động cơ một lúc rồi.”

Đúng vậy, yên lặng không một tiếng động, chỉ nhấp nhô theo sóng biển.

Một Đại vẫn đang suy nghĩ lời La Nhận nói.

Cho nên, con trai ngọc này có thói quen tập kích thuyền mò ngọc sao? Thuyền mò ngọc của thôn Ngũ Châu thể tích không lớn, tối đa chỉ có thể ngồi được hai người, lúc cô và Viêm Hồng Sa còn đang cãi nhau trên thuyền thì dưới nước, lão ngọc trai đã lặng lẽ tới gần rồi?

Mộc Đại bất giác rùng mình.

Giọng Một Vạn Ba run lên: “Nó thật sự đang đi lên, thật sự! Kéo…kéo mắt nước lên!”

Mắt nước gần như giữ cùng một tốc độ với lão trai ngọc mà đi lên, xem trong màn hình, hoàn toàn không thể nói rõ được lão trai ngọc rốt cuộc là bơi như thế nào, cứ thế chắc nịch thẳng một đường lên xuống, đen ngòm kề đến, dây đeo điện thoại mắc bên cạnh giống như một cái đuôi kỳ dị.

Viêm Hồng Sa cũng khẩn trương: “Thuy…thuyền của chúng ta khá lớn, chắc không bị đâm lật đâu chứ?”La Nhận cười cười, bảo Một Vạn Ba: “Vào vị trí đi, nếu quả thật là hướng về phía chúng ta thì đến lúc thể hiện rồi.”

Ai ai cũng căng thẳng, ngay cả Viêm Hồng Sa cũng cố sức chuyển xe lăn ra đuôi thuyền: Cô phụ trách rút lưới, hai ngày trước còn luyện tập hết lần này tới lần khác nữa kìa.

Mộc Đại một mình dựa người lên lan can, bàn tay nắm lấy lan can rịn ra một lớp mồ hôi mỏng.

Lão trai ngọc này sao lại đột nhiên đi lên vậy? Thật sự là hướng tới họ sao? Không phải là vừa vặn cũng có một con thuyền khác đang đi vào vùng biển này đấy chứ?

Cô lấy cái ống nhòm ngón cái một mắt ra, nhìn về phía thôn Ngũ Châu, ánh nắng rực rỡ, bờ biển yên ắng, không một bóng người.

Lại chuyển tới bên kia thuyền, là phương hướng hôm qua họ lái tới.

Ế, hình như có một con thuyền nhỏ, lắc lư trôi nổi, người trên thuyền đang cắm đầu chổng mông lên ra sức khua chèo, lát sau không chèo nữa, đứng ở mũi thuyền, đón gió nhắm mắt, dang hai tay ra say sưa tạo hình.

Mắt Mộc Đại trừng lớn, ống nhòm trong tay suýt rớt mất.

Tào Nghiêm Hoa?!

***

Tào Nghiêm Hoa để đi được chuyến này đã phải nói xấu vùi dập Một Vạn Ba không ít.

Lúc Một Vạn Ba nói chuyện với chú Trương, sợ ông lo lắng, chỉ nói điện thoại Mộc Đại bị mất, còn nói cô bị cảm, cổ họng nói không ra tiếng, tạm thời không gọi điện thoại được.

Tào Nghiêm Hoa mượn đề tài nói sang chuyện mình, thêm mắm dặm muối trước mặt chú Trương, ý là người tập võ sao có thể nói ốm là ốm thế được, cái thằng Một Vạn Ba này trước nay không đáng tin chút nào, lại nói lần trước ở Tiểu Thương Hà, chú Trương rõ ràng bảo Một Vạn Ba phải theo bảo vệ Mộc Đại, nhưng chính gã đã tận mắt chứng kiến Một Vạn Ba hết lần này tới lần khác bỏ rơi Mộc Đại đào ngũ bỏ chạy.

Cuối cùng tổng kết: Chẳng biết chắc được tiểu sư phụ cháu đang thế nào đâu, nếu có cháu bên cạnh thì khác, dù sao đó cháu cũng là đệ-tử-ruột của sư phụ mà.

Ngày nào cũng lải nhải, trông cửa thở dài, chú Trương nửa lo lắng, nửa bị gã lải nhải phát phiền, cuối cùng cử gã ra ngoài, mà kể ra, ở quán bar gã cũng chẳng chăm chỉ làm việc gì cho cam, còn làm ảnh hưởng đến tính tích cực của nhân viên mới nữa.

Do đó, Tào Nghiêm Hoa vội vàng đi thẳng tới, hỏi thăm suốt một đường, ở thôn làng hai ngày trước đám Mộc Đại đậu thuyền thu được tin tức: Có vài thanh niên nam nữ trong thành phố thuê một chiếc thuyền, chắc là đi nghỉ mát.

Tào Nghiêm Hoa ghen tị chết được, đồng thời lại có cảm giác thê lương bị đồng bạn vứt bỏ: Tiểu sư phụ là đồ lừa đảo! Không phải nói là ra ngoài tìm việc làm sao? Sao lại đi cùng bọn La Nhận rồi hả? Cả đám đã thương lượng trước không dẫn gã theo đúng không, lừa đảo!

Người trong thôn chỉ đường cho gã, Tào Nghiêm Hoa ngại đi mệt, nói không ít lời bay bướm với người ta, rốt cuộc cũng mượn được một cái thuyền bỏ đi, tuy gã không thành thạo việc chèo thuyền cho lắm, nhưng lung lay trôi theo dòng hải lưu, gió biển rười rượi, tâm trạng bất giác trở nên mãn nguyện.

Gã trôi một hồi lại chèo một hồi, cũng không biết đã qua bao lâu, phóng mắt không còn thấy bờ nữa, nhìn ra xung quanh, trời biển một màu, trong lòng khoan khoái, thật khiến người ta nổi hứng làm thơ.

Tào Nghiêm Hoa dứt khoát không chèo thuyền nữa, mái chèo vứt vào trong khoang, đứng ở mũi thuyền, dang hai tay ra, dồn khí vào đan điền, rồi thâm tình thán:

“A, biển lớn.”

Xa xa, nơi gã không nhìn tới, Mộc Đại đang đứng trên boong giậm chân khua tay: “Tào Nghiêm Hoa! Tào Mập!”

Trời đất bao la, sân khấu này là của riêng gã.

Tào Nghiêm Hoa ho khan hai tiếng, đổi tư thế, nhìn vào thuyền mỉm cười thăm hỏi.

“Lần này, có thể giành được cái cúp này từ tay Thành Long đại ca, trong lòng tôi xúc động vô cùng…”

La Nhận bước nhanh lao lên boong, nhận lấy ống nhòm từ tay Mộc Đại.

Trong ống kính, Tào Nghiêm Hoa cười xán lạn như hoa.

“Trở thành một cái tên tiêu biểu, làm một diễn viên điện ảnh sở trường về võ thuật Trung Hoa, vẫn luôn là ước mơ của tôi, tại đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến sư phụ tôi, cô Mộc Đại, cô ấy đang ngồi ở kia…”

Tào Nghiêm Hoa vẫy tay với trong thuyền.

La Nhận cầm ống nhòm, từ kẽ răng phun ra hai chữ.

“Mẹ kiếp.”

Tào Nghiêm Hoa lại dời mắt khỏi trong thuyền, ngoài khơi sóng biếc dập dờn.

“Tại đây, tôi đặc biệt muốn đọc cho mọi người nghe một bài thơ, thể hiện cảm xúc của tôi…”

“…Tiếc Đường Tông Tống Tổ, còn kém phong oai, khét tiếng một thời, Thành Cát Tư Hãn, chỉ biết giương cung bắn đại điêu…”

Trong buồng lái, Một Vạn Ba mắng ầm lên: “Thằng cháu Tào Mập này không nghe điện thoại ông nội nó đây…”

Lại liếc nhìn màn hình, đột nhiên biến sắc: “Mắt nước không nhìn thấy lão trai ngọc nữa rồi, không ở phía dưới chúng ta…”

Sắc mặt La Nhận rét lạnh, nhanh chóng quyết định: “Một Vạn Ba, lái thuyền, mã lực lớn nhất, lập tức lái về phía bên kia, đưa côn điện xoắn cho tôi.”

“Thành Cát Tư Hãn ấy à, chỉ biết giương cung bắn đại điêu thôi á, qua hết cả, những phong lưu nhân vật í, lại ngắm…”

Gương mặt béo ú của Tào Nghiêm Hoa ửng đỏ, vừa thâm tình vừa chậm rãi, phun ra hai chữ cuối: “Ban…mai!”

Ầm!

Quyển 2 - Chương 21

Thân thuyền rung mạnh, Tào Nghiêm Hoa ngã bổ nhào vào khoang thuyền.

Phản ứng đầu tiên là: Va phải đá ngầm rồi? Đá ngầm này nhô cao quá nhỉ.

Dưới đáy thuyền lại chịu một đòn nặng nữa, thuyền nhỏ cơ hồ xóc nảy khỏi mặt nước.

Trước đó không ai kể cho Tào Nghiêm Hoa nghe chuyện nhà Một Vạn Ba, mấy vụ lật thuyền vài năm trước và lão trai ngọc khiến người ta sởn tóc gáy dưới biển, là một ví dụ không biết thì không sợ điển hình, gã tức giận quát: “Ai thế!”

Gã chống mép thuyền ngồi dậy, cầm mái chèo gỗ lên, rất cảnh giác thò đầu ra nhìn xuống nước, cảm giác sợ hãi cuối cùng cũng xuất hiện: Là cá kình à? Có ăn thịt người không?

Ra tay trước được lợi, ra tay sau gặp nạn, Tào Nghiêm Hoa hơi căng thẳng, ánh mắt không giây nào rời khỏi mặt nước, nghĩ chỉ cần con cá thò đầu ra, gã sẽ táng nó ngay tắp lự.

Xa xa vọng tới tiếng động cơ ù ù, theo tiếng nhìn qua, một con thuyền đánh cá đang vận hết tốc lực lao tới.

Tinh thần theo đó cũng phấn chấn lên rõ ràng: Thế này dù có rơi xuống nước cũng không sợ, huống chi mình còn có thể bơi chó mà.

Chỉ một thoáng phân tâm này thôi, mạn thuyền phía đuôi lại chịu một cú đâm mạnh, lực đạo lớn chưa từng có, cả con thuyền nhỏ như bay khỏi mặt biển, Tào Nghiêm Hoa không kịp định thần, ôm mái chèo ngã vào nước, cảm giác mặt nước cũng bị gã đập thành một vết lõm.

Mộc Đại ở đầu bên kia xem ống nhòm thấy được, sợ đến da đầu tê dại, thúc giục Một Vạn Ba: “Nhanh nhanh nhanh!”

Một Vạn Ba gần như đè cả người lên tay lái điều chỉnh tốc độ, cứ như thể tăng thêm chút trọng lượng là có thể khiến tốc độ tăng lên không bằng, đầu bên này, La Nhận đã mặc đồ lặn, phân phó Viêm Hồng Sa: “Khi nào tôi nhắc cô thì đó chính là cơ hội, lập tức thả lưới bắt nó!”

Viêm Hồng Sa bị không khí căng thẳng lây nhiễm, tay trực sẵn trên nút bấm, chỉ cảm thấy máu trong người sôi lên sùng sục, gân trên tay giật hết cả lên.

Sau khi rơi xuống nước, trong đầu Tào Nghiêm Hoa chỉ có một ý nghĩ: Khua! Khua! Khua mau!

Gã nín một hơi thật sâu, gắng hết sức ló miệng mũi lên mặt nước, hai tay hai chân khua loạn trong nước rất không ra kiểu cách gì, nói đơn giản thì chính là giương nanh múa vuốt, đạp nước như lên cơn động kinh, hai chân đạp loạn như phong hỏa luân, đột nhiên đạp đến thứ gì, kiên cố như giẫm trên đất bằng, trong lòng mừng húm, giẫm mạnh một cái mượn lực.

Vốn chỉ có miệng mũi là lộ được trên mặt nước, hiện giờ, ngực cũng ra vươn được khỏi nước rồi.

Thật thần kỳ, cái đạp được là cái gì vậy?

Thuyền càng lúc càng gần, gần như có thể trông thấy trước thuyền có bọt nước bắn tung lên, một thân hình cao lớn như một con cá hình người nhảy vào nước, Tào Nghiêm Hoa đang định vẫy tay với lên thuyền, mắt cá chân phải bỗng đau nhói, một sức mạnh kéo giật gã xuống, cả người không tự chủ được, trực tiếp bị lôi xuống dưới.

Lần này không thể hít thở, miệng mũi ùng ục ộc ra một đám bong bóng, trong lòng khủng hoảng cực độ: Thứ gì vậy! Là thứ gì?

Hai tay và chân trái gã vẫn còn tự do, sống chết vùng vẫy đạp nước, đúng lúc đó, chợt có một người vững vàng bắt được tay gã.

Tuy không thể cản được lực đạo kéo gã chìm xuống, nhưng Tào Nghiêm Hoa vẫn rưng rưng nước mắt.

Nhất định là người trên thuyền xuống cứu gã!

La Nhận bắt được tay Tào Nghiêm Hoa rồi, mượn lực xoay người trong nước, nín một hơi thở, cúi người xuống dưới.

Rốt cuộc cũng thấy được lão trai ngọc ở khoảng cách gần, đường kính lớn nhất ước chừng 1,5 mét, bề dày xấp xỉ nửa mét, miệng vỏ không quá bằng phẳng, có rất nhiều vết nứt mẻ, sợi dây đeo điện thoại vừa vặn bị mắc vào một trong những kẽ nứt.

Mắt cá chân Tào Nghiêm Hoa bị kẹp, vỏ trai vì vậy mà mở thành một cái khe, như hé một cái miệng lớn, tuy dưới nước không thể hít thở nhưng vẫn có cảm giác mùi hôi thối phả vào mặt.

Thời gian gấp gáp, La Nhận tháo côn điện xoắn trên hông xuống, nhét thẳng từ khe hở vào bên trong vỏ trai, cảm giác đã cắm được vào thịt trai rồi thì nhấn mạnh công tắc điện.

Gai gậy bên dưới xoay tròn với tốc độ cao, đến tay cầm cũng rung lên, lão trai ngọc bị đau, vỏ chai bất ngờ há ra, Tào Nghiêm Hoa thừa dịp này vội rút chân lại. Lúc La Nhận thu tay định nhổ côn điện xoắn ra, dòng chảy bỗng động mạnh, vỏ trai khép nghiến một cái, lực đạo lần này mạnh vô cùng, sau vài tiếng vang, tốc độ gậy đâm chậm lại, cứ thế trực tiếp bị kẹp ngừng.

Trong lòng La Nhận hô không ổn, sợ là đã chọc giận nó rồi, con trai ngọc này sẽ liều chết trả thù, bèn vội vàng xoay người trong nước, đạp mạnh một cái lên thân trai ngọc, cũng mặc kệ có đạp văng được hay không, vội vàng kéo Tào Nghiêm Hoa nổi lên mặt nước.

Tào Nghiêm Hoa sớm đã ngụp lặn đến đầu óc quay cuồng, tuy chưa đến mức bất tỉnh, nhưng lên khỏi mặt nước thì mắt đã đờ đẫn, ngẩng đầu lên nhìn thấy khuôn mặt Mộc Đại trên con thuyền cách đó không xa, nhất thời vậy mà lại nhận không ra đó là ai.

Mộc Đại la lớn: “La Nhận, mau!”

Lời còn chưa dứt, mặt đã biến sắc, cô nhìn phía sau La Nhận trồi lên một đóa bọt khổng lồ, lão trai ngọc rời nước!

Giọng Mộc Đại lạc cả đi: “Mau! Mau!”

La Nhận cũng muốn mau, nhưng Tào Nghiêm Hoa cứ sống dở chết dở thế này, người thì cứng đờ nặng trĩu, anh buộc phải dành một tay ra kéo gã, huống hồ, ở dưới nước thì còn có thể mau hơn thế nào nữa? Mau hơn được sinh vật đẻ ra đã sống trong nước sao?

Vỏ trai phát ra những tiếng kèn kẹt như khớp xương cọ xát, ngay sau đó, khó mà tưởng tượng được, vỏ trai lại có thể bật mở một trăm tám mươi độ sang hai bên.

Nhìn từ trên thuyền, giống như trên mặt nước trồi ra một con bươm bướm to lớn xấu xí.

Mộc Đại ngẩn người: Nó định làm gì?

Một Vạn Ba cũng xộc ra khỏi buồng lái, sắc mặt khẩn trương đến trắng bệch: “Nó…nó định bay sao?”

Bay? Nếu nó có thể bay, vậy phải làm sao?

Một khắc sau, họ đều nhận ra lão trai ngọc muốn làm gì.

Nó từ từ, lấy chính mình làm tâm, bắt đầu xoay tròn, gia tốc trong nháy mắt, mép vỏ phát ra gió, lao về phía La Nhận và Tào Nghiêm Hoa.
Một Vạn Ba gần như đực ra: Nếu nó xoay nhanh hơn nữa thì chẳng khác nào một lưỡi dao, đừng nói là người, đến thuyền cũng chưa chắc đã chịu nổi.

Không phải trước đó đã nhận định, thời điểm đông người, lão trai ngọc sợ bại lộ sao, như lần trước Mộc Đại và Viêm Hồng Sa rơi xuống nước ấy, bọn họ vừa tới, lão trai ngọc lập tức im ỉm lặn mất.

Lần này là tại sao? Bị chọc giận? Liều một trận cá chết lưới rách, hay là, nó đến cả thuyền đánh cá cũng không định bỏ qua?

Trong đầu Mộc Đại ông ông, mắt thấy mép vỏ lão trai ngọc sắp cắt tới chỗ đám La Nhận đến nơi rồi, la lớn: “Cẩn thận!”

La Nhận sao lại không biết phải cẩn thận, Tào Nghiêm Hoa cuối cùng cũng hiểu ra trạng huống trước mắt, sợ đến mặt mũi trắng bệch, giãy giụa đạp nước.

Tốc độ của lão trai ngọc luôn nhanh hơn bọn họ, mắt thấy vỏ trai tới gần, La Nhận nhanh trí bắt kịp tình thế, ấn đầu Tào Nghiêm Hoa xuống, cả hai cùng chìm vào nước.

Cái vỏ nặng nề của lão trai ngọc gần như là xẹt qua ngay trên đầu hai người.

Đòn thứ nhất không trúng, nhưng đà còn chưa hết, một phần vỏ trai cà lên thân thuyền, phát ra những tiếng mài ken két khó nghe, sơn trắng trên thân thuyền và vụn sắt lả tả rơi xuống.

Một Vạn Ba nghĩ không sai, nếu lão trai ngọc phát điên, mở rộng công kích, thuyền cũng chưa chắc đã gánh được.

Mộc Đại nhanh chóng cởi cuộn dây thừng trên mạn thuyền xuống, một đầu buộc lên hông mình, Một Vạn Ba gọi to giục Viêm Hồng Sa: “Cô mau tung lưới đi, bọc lấy lão trai ngọc!”

Viêm Hồng Sa cũng cuống đến đầu đầy mồ hôi: “Nó không tới, tôi sao tung được?”

Đương lúc nói chuyện, La Nhận rào rào nổi lên mặt nước, Tào Nghiêm Hoa vẫn chưa nhô lên, hẳn là được anh xách trong tay. Lão trai ngọc nháy mắt lại liệng qua, La Nhận nghiêng người một cái, bả vai sượt qua vỏ trai, chỉ cảm thấy trên vai đau xót, một tia máu nhanh chóng tản ra trong nước.

Trong chớp mắt, Mộc Đại chợt nghĩ ra điều gì, la lớn: “Hồng Sa, đừng bọc lão trai ngọc, bọc La Nhận ấy!”

Cô đẩy Một Vạn Ba: “Cậu vào buồng lái, tùy thời lái thuyền, bọc được người rồi chúng ta lập tức chạy về bờ.”

La Nhận nghe được, kéo Tào Nghiêm Hoa bơi về phía đuôi thuyền, trước đó lúc dạy Viêm Hồng Sa mở thu lưới, anh đã tính toán phương hướng, biết vị trí nào tiện nhất cho việc quăng bọc.

Nhưng tốc độ lão trai ngọc vẫn rất nhanh, phải có người yểm hộ cho đám La Nhận mới được.

Môi Mộc Đại khô róc, chạy hùng hục vào buồng nhỏ trên tàu, run lẩy bẩy nhìn chung quanh mấy vòng rồi ôm mền đi ra.

Lảo đảo chạy ra, La Nhận đã tới gần đuôi thuyền, nhưng lão trai ngọc đuổi sát ngay sau, càng thêm hung hiểm, Một Vạn Ba không có cách nào khác ngoài đợi trong buồng lái, ôm lấy cây sào dùng để chống lên bờ trong thuyền, nỗ lực ngăn cản lão trai ngọc, vỏ trai xoay tròn vừa chạm vào sào, lập tức phát ra tiếng động chói tai như cưa điện cưa gỗ, đoạn sào thả trong nước nhanh chóng bị cưa đứt.

Mộc Đại nắm chặt dây thừng buộc trên người, bảo Một Vạn Ba: “Đỡ tôi.”

Một Vạn Ba tiện tay ném sào về phía lão trai ngọc, đi qua đỡ Mộc Đại đứng lên chỗ cao trên mạn thuyền, Mộc Đại nhìn vị trí lão trai ngọc, mở cái mền trong tay ra, dồn khí vào đan điền, cả người cả chăn nhào xuống.

Vừa vặn, cái mền thật dày trùm lên toàn bộ lão trai ngọc, Mộc Đại rơi xuống giữa vỏ trai, nháy mắt lại bật lên.

Lão trai ngọc tựa hồ cảm nhận được trên thân mình có người, hai bên vỏ trai lập tức khép lại, Mộc Đại dồn hết sức, mũi chân điểm một cái lên thân trai, cơ hồ là lướt qua hai bên vỏ trai phi thân ra, nhào thẳng về phía thuyền.

Đầu kia, La Nhận và Tào Nghiêm Hoa đã tới bên dưới lưới, cấp tốc kéo lưới, Viêm Hồng Sa chỉ chờ có thế, nhấn mạnh lên nút bấm.
Bánh tời lập tức chuyển động, kèm theo tiếng lưới xích rào rào, La Nhận và Tào Nghiêm Hoa cuối cùng cũng ào một tiếng ra khỏi nước, Mộc Đại mắt thấy sắp bắt được rào chắn, bất chợt dưới hông bị giật lại, cô sợ hãi thét lên, Một Vạn Ba không kịp suy nghĩ nhiều, vươn người ra bắt lấy cánh tay cô.

Nhìn kỹ lại mới phát hiện ra sợi dây thừng buộc trên người Mộc Đại đã bị lão trai ngọc kẹp lấy một đoạn.

Sức lực lão trai ngọc ở đầu bên kia quá lớn, lại giật ra sau một cái, Một Vạn Ba suýt nữa bị kéo bật ra ngoài, cuống đến độ gào loạn: “Bắt lấy tôi! Bắt lấy tôi!”

Cũng không biết là bảo Mộc Đại bắt lấy hắn hay là bảo Viêm Hồng Sa từ phía sau tóm hắn lại nữa.

Viêm Hồng Sa cũng nhìn ra tình thế nguy cấp, vội lao tới gia nhập, xe lăn đổ nhào một cái về đầu này, cô ôm chặt lấy thắt lưng Một Vạn Ba, đồng thời không để ý tới chân đau, liều mạng quặp lấy ghế dựa của xe lăn.

Xe lăn cũng tạm tính là có sức nặng, kìm lại được một hai giây, nhưng hiển nhiên sức lực của lão trai ngọc lớn hơn nhiều, lại một cú phát lực nữa, Viêm Hồng Sa chỉ cảm thấy xe lăn dưới thân cũng bị giật khỏi mặt sàn.

Một Vạn Ba cuống đến độ gào lên: “Cứ cố kéo thế này không phải cách hay, mau cắt dây thừng! Cô đi lấy dao đi! Lấy dao!”

Viêm Hồng Sa cũng la lớn: “Tôi không có tay đi lấy, tôi buông ra hai người sẽ bị kéo xuống!”

Giữa lúc giằng co, dây thừng chợt đứt, Mộc Đại cùng Một Vạn Ba và Viêm Hồng ngã nhào xuống boong thuyền, lúc rơi xuống sàn, cô nhìn thấy con dao của La Nhận, đà bay giữa không trung chưa giảm, ra mãi xa mới rơi xuống nước.

Phản ứng của Một Vạn Ba lúc này cực nhanh, không kéo Mộc Đại và Viêm Hồng Sa dậy mà lảo đảo vọt vào buồng lái, thuyền nhanh chóng được khởi động, cấp tốc lao về hướng bờ cát gần nhất.

Quay đầu nhìn lại, lão trai ngọc dường như có đuổi theo một đoạn, nhưng rất nhanh bị bỏ lại phía sau, trên thân trùm mền, tựa hồ không cam lòng dừng sững một lúc trên mặt biển, rồi mới im lặng chìm xuống nước.

Mộc Đại rốt cuộc cũng thở hắt ra một hơi thật dài, tựa lưng lên boong thuyền phía sau nằm xuống.

Bên cạnh, Viêm Hồng Sa đang nỗ lực gắng leo lên cái xe lăn bị đánh đổ: “Mộc Đại, cô dìu tôi với, chân tôi đau không làm gì được…”

Bờ nước hiện ra trong tầm mắt, chí ít thì tạm thời cũng đã được an toàn.

Mộc Đại đi tới đuôi thuyền, túi lưới như một cái bao lớn treo rũ trên vách thuyền, La Nhận và Tào Nghiêm Hoa cứ thế bó tay bó chân đợi bên trong, Tào Nghiêm Hoa thì ủ rũ, tựa như vẫn còn đang đờ đẫn chưa kịp hoàn hồn, La Nhận thì ngược lại, khoanh tay nhìn biển, yên ổn như đang xem kịch.

Mộc Đại ngồi xổm xuống, hỏi anh: “Vết thương có nặng không?”

La Nhận liếc qua bả vai, trên đó, vết thương bị cắt máu thịt lật cả ra ngoài, trông có chút ghê người.

“Vẫn ổn.”

“Lên bờ mới đưa hai người xuống được.”

“Không sao, mát mà.”

Mộc Đại muốn cười, dừng một chút mới nói: “Dao của anh mất rồi.”

Cô cúi thấp đầu, sợi tóc phất qua mặt.

La Nhận cười rộ lên, trong lòng chợt động, muốn vươn tay ra vén tóc lại cho cô, nhưng thử đến vài cái mắt lưới vẫn không có cái nào chui tay ra được – mắt lưới quá dày.

Không thể làm gì khác đành hậm hực khoanh tay, dừng một chút rồi nói: “Mộc Đại, hôm nay nếu còn thời gian rảnh, tôi muốn trò chuyện với em một lúc.”

Cô đột nhiên không muốn trò chuyện gì hết, nội dung cuộc chuyện trò nếu cô muốn nghe thì cũng thôi, nếu không muốn nghe thì sao, còn không bằng cứ như bây giờ là tốt lắm rồi.

Cô không đáp được cũng chẳng đáp không, giữa lúc giằng co, thân thuyền chợt chấn động mạnh.

Cập bờ rồi.

Tiếng bước chân lạch bạch chạy qua, Một Vạn Ba thở hổn hển, sắc mặt có chút lạ lùng, cũng không thả La Nhận và Tào Nghiêm Hoa xuống ngay mà chỉ hỏi anh: “La Nhận, vừa nãy, lúc vỏ trai hoàn toàn mở ra ấy, anh có thấy đồ vật bên trong không?”

Đồ vật bên trong?

La Nhận nhíu mày, lúc đó anh và Tào Nghiêm Hoa ở trong nước, chạy trối chết còn sợ chẳng kịp, thực sự không để ý kỹ trong vỏ trai có cái gì.

Còn Mộc Đại, lực chú ý của cô đều dồn hết lên La Nhận và Tào Nghiêm Hoa, bảo cô nhớ lại, ký ức chỉ toàn mịt mù.

Chỉ có Viêm Hồng Sa là có chút ấn tượng.

Cô nói: “Tôi cũng không nói chính xác được đó là cái gì, nói là ngọc trai thì trông lại vuông vuông…”

Vuông vuông?

Trong lòng La Nhận đánh thịch một tiếng.

Một Vạn Ba như muốn cười, nhưng khóe miệng lại như bị dính lại, cười còn khó coi hơn khóc: “Lúc tôi vừa khởi động thuyền, đột nhiên nghĩ tới, hũ tro của cha tôi, sau khi rơi xuống nước thì vẫn luôn không tìm được…”

Quyển 2 - Chương 22

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Đã là buổi chiều.

Một lần nữa trở lại bờ, người nào người nấy đều sức cùng lực kiệt, ngồi bệt nằm vật hết cả ra, cả buồng không ai nói câu gì, Mộc Đại vốn đang nằm lăn trên giường, chợt thấy La Nhận một tay cầm dải băng cotton quấn lên vai, bèn vội vã đứng dậy qua giúp anh.

Trước đây lúc luyện công, cô cũng thường bị trầy da bầm máu, băng bó vết thương cũng tạm coi là thành thạo, cẩn thận từng chút giúp anh quấn băng, lấy kéo nhẹ nhàng cắt đứt, rồi dùng keo dán đính chặt lại, hỏi: “Đau không?”

La Nhận nói: “Đau chớ, sao thế?”

Mộc Đại đần ra, cô cứ tưởng La Nhận nhất định sẽ đáp “Không đau”, sau đó hai người sẽ nhìn nhau cười một cái, trong TV không phải toàn diễn thế à.

La Nhận nói như vậy, có phần là xuất phát từ cố ý: Đúng vậy, đau chớ, em có cách nào sao? Để giúp tôi không đau?

Câu trả lời của Mộc Đại làm anh dở khóc dở cười.

“Ầu, vậy chịu đựng đi.”

***

Năm người tụ tập lại với nhau, ăn ngủ đều là vấn đề, cái thôn La Nhận đỗ xe trước đó cách thôn Ngũ Châu một đoạn, vốn là có thể đi đường thủy qua lại, nhưng tất cả đều không muốn xuống nước nữa, ít nhất là trong ngày hôm nay thì không muốn xuống nữa.

Lương khô trên thuyền không đủ, bánh lương khô không đủ ăn, phải có ai đó qua thôn bên kia lấy ít thức ăn về.

La Nhận quyết định qua đó rồi lái cả xe sang luôn một thể, Viêm Hồng Sa chân không đi được, Tào Nghiêm Hoa bị ngâm nước đến thất hồn lạc phách, héo hắt ủ rũ chẳng có chút sức sống nào, Một Vạn Ba vốn đã chuẩn bị để đi cùng đám La Nhận, nhưng trước khi đi, Tào Nghiêm Hoa lại liều mạng nháy mắt với hắn làm đôi mắt ti hí chỉ thiếu điều díp tịt lại.

Thế là Một Vạn Ba nói, Trên thuyền dù sao cũng phải để lại một người hữu ích.

Vậy tức là chỉ có cô và La Nhận đi với nhau? Mộc Đại cúi đầu, đầu ngón chân chọc chọc lên mặt đất, nói không rõ được là vui vẻ hay là ngại ngùng.

Lát sau La Nhận đi qua, nói: “Đi thôi.”

***

Một đoạn đường dài thật dài, mặt trời từ từ hạ xuống, ráng chiều nhuộm dải nước thành một bờ biển óng ánh vàng, xung quanh tĩnh lặng im ắng, chỉ có hai người đi trên bãi cát, thỉnh thoảng quay đầu lại nhìn, phía sau là chuỗi vết chân của anh và cô.

Mộc Đại tìm chuyện tán gẫu với La Nhận.

“Anh biết chơi dao à?”

La Nhận đáp: “Đúng vậy, La Tiểu Đao mà, không muốn để uổng danh hiệu này.”

“Cũng là luyện ở Philippines?”

La Nhận lắc đầu: “Từ rất sớm đã bắt đầu luyện dao rồi, khi đó, Sính Đình gọi tôi là anh Tiểu Đao, để tỏ ra oách trước mặt em ấy, tôi đã luyện phóng dao trong sân.”

Anh nhớ lại chuyện cũ, buồn cười: “Khi đó cứ mỗi lần tôi luyện, trong sân đang đầy người lập tức biến sạch không còn ai, chú tôi thỉnh thoảng có việc phải ra ngoài, lần nào cũng thủ sẵn một cái vung nồi làm lá chắn, còn oán thán, dao La Tiểu Đao phóng ra, chính nó còn tìm không thấy cơ mà.”

Mộc Đại cũng cười, năm ấy năm ấy, có ai mà không có lấy một vài năm hâm dở ngốc nghếch ấy đâu.

Lại hỏi: “Anh muốn trò chuyện gì với tôi?”

La Nhận đáp: “Để tối nói đi, ăn no rồi nói.”

Trong lòng Mộc Đại không khỏi trùng xuống.

Còn phải ăn no rồi mới nói, là sợ cô nghe xong không muốn ăn cơm nữa sao?

***

La Nhận mua thật nhiều tôm cá trong thôn, còn cả xiên kim loại để nướng, lại bảo Mộc Đại tới tiệm tạp hóa mua đồ uống và đồ ăn vặt, túi lớn túi nhỏ, rất có tư thái đi cắm trại.

Mộc Đại không nhịn được chọc: “Hôm nay xảy ra chuyện như vậy, sợ đến mất cả gan, thế mà anh vẫn còn dạt dào hứng thú quá nhỉ.”

La Nhận trả lời: “Quen rồi, trước đây trải qua chuyện hung hiểm mà còn sống, cảm thấy như trúng số vậy, thế nào cũng phải xõa hết ăn mừng một phen, chơi rất hăng, tại điều kiện chỗ này thiếu thốn, nếu là hồi trước…”

Anh không nói tiếp, nhưng trên mặt lại bất giác mỉm cười, Mộc Đại cảm thấy, có lẽ là anh đang nghĩ tới những người bạn cùng nướng cá trên đá uống bia Đức kia, và cả Aoki thích chơi ukulele nữa.

Lần trước lúc nói tới đây, La Nhận chỉ lặng thinh, Mộc Đại cũng đoán được là anh chắc không muốn đề cập tới chuyện cũ, bèn nhanh chóng đổi chủ đề: “Vậy kế tiếp, chúng ta phải làm gì đây?”

La Nhận hỏi cô: “Em có thấy lão trai ngọc đáng sợ không?”

Mộc Đại nghĩ tới nghĩ lui, lưỡng lự gật đầu, rồi lại lắc đầu.

Ban đầu thì thấy đáng sợ, nhưng đó là bởi vì chưa từng giáp mặt, những phỏng đoán tưởng tượng trong đầu dù nhiều nhưng cũng không xác định, hôm nay gặp rồi, tuy tình thế đúng là hung hiểm, nhưng giờ đã biết bản lĩnh của nó ra sao, ngược lại lại không cảm thấy quá đáng sợ nữa.

Huống chi, lần này gấp rút, đôi bên đều thù nhau đỏ mắt mà vẫn có thể toàn vẹn trở ra, lần sau, nếu có thể chuẩn bị đầy đủ, cũng chưa biết chắc bên nào chiếm thế thượng phong đâu.

***

Tại một nơi hoang vắng nguy hiểm thế này mà lại được một bữa thỏa thuê đến vậy, Tào Nghiêm Hoa mừng rỡ ra mặt.

Gã xung phong nhận việc, vào thôn lấy nước giếng tới rửa tôm cá, lại đi khắp nơi nhặt củi về, đốt lửa trại thật to.Trời đã hoàn toàn tối mịt, xâu tôm trên tay Viêm Hồng Sa đặt trên đống lửa quay vòng vòng, ăn có thể không ngon nhưng hương thơm thật sự nức mũi, mặc dù vậy, cũng không thể khiến cô bớt căng thẳng.

Cô không nhịn được cứ liên tục quay đầu nhìn ra biển.

“Nếu lão trai ngọc tập kích chúng ta thì phải làm sao?”

“Có khi nào nó bay tới đây không, như đĩa bay ấy, vèo một phát…”

Lúc nói câu này, cô hãi hùng ôm lấy cổ, đầu rụt lại hết cỡ.

Mộc Đại cảm thấy buồn cười: Bay lên? Huyết trích (*) chắc?

(*) Một loại vũ khí, trông dư lày lày:

timg

La Nhận nói: Chúng ta đều biết, một con trai ngọc tuyệt đối không thể làm được như vậy, theo căn nguyên mà suy thì, hẳn là do Hung Giản quấy phá.”

Viêm Hồng Sa như lọt vào sương mù: “Hung Giản là cái gì?”

Tào Nghiêm Hoa vẫn chưa thỏa mãn: “Lão trai ngọc kia rốt cuộc là thứ quái gì vậy, mấy người kể lại cho tôi nghe với chứ.”

Tốt, hai người này đều khuyết thiếu thông tin, vậy nên họ gần như đồng thời bị đá ra khỏi cuộc thảo luận, “trao đổi” với nhau xong rồi quay lại sau.

Bên này, Một Vạn Ba cực kỳ lo lắng.

Nếu vẫn là ám, vậy Hung Giản rốt cuộc là ám lên hũ tro hay lên lão trai ngọc?

La Nhận nói: “Tôi có ấn tượng rất sâu với một câu nói của Thần Côn, ông ấy nói, Hung Giản có thể là vật sống, chưa biết chừng còn biết liên hệ báo tin với nhau.”

“Chúng ta luôn cho là Hung Giản sợ kim mộc thủy hỏa thổ, tiềm thức biết tránh né những thứ này. Nhưng nếu đổi một góc độ khác mà suy xét, nó có thể cũng biết đi đường vòng, tôi thậm chí còn nghi ngờ…”

Anh bất chợt hạ giọng: “Thanh Hung Giản thứ nhất là trực tiếp từ Trương Quang Hoa ám lên người Lưu Thụ Hải sao? Có khi nào, lúc ở dưới đáy nước, nó đã rời khỏi Trương Quang Hoa, ám lên tôm cá, sau đó lúc Lưu Thụ Hải rơi xuống nước thì lại từ tôm cá ám lên người Lưu Thụ Hải không?”

Đúng vậy, Hung Giản sẽ rời đi sau khi người bị ám chết, chuyện này đã được nghiệm chứng trên Sính Đình, nhưng nó đồng thời lại sợ nước, như vậy, nó cần có một mối dắt có thể hoạt động trong nước.

Ví dụ như tôm cá.

Một Vạn Ba suy nghĩ một chút rồi nói: “Có lẽ trước đó mạch suy nghĩ của chúng ta bị hạn chế nên luôn cảm thấy Hung Giản chỉ có thể ám lên thân người nhưng hiện giờ xem ra, nó chỉ theo bản năng rời khỏi vật ‘chết’, mà bất cứ vật ‘sống’ nào nó cũng có thể lợi dụng được.”

Mộc Đại phì cười: “Cây cũng là vật sống, hoa cỏ cũng là vật sống, nó cũng có thể ám lên những thứ này à.”

La Nhận gật đầu: “Có thể.”

Mộc Đại vốn là định chọc ghẹo Một Vạn Ba, không ngờ La Nhận lại nghiêm túc tưởng thật, nhất thời ngớ ra, trước mũi chợt ngửi thấy mùi khét, bèn nhìn lại, là tôm trên xiên nướng của mình bị cháy, vội vàng nhấc ra, mang tới trước mắt ảo não xem xét.

Không ăn được, xiên lần trước cô nướng quá sống, cắn một miếng đã ói ra sạch, xiên này cô lại nướng quá cháy, tôm biến thành than rồi.La Nhận nhận lấy cái xiên trong tay cô, đưa xiên của mình cho cô.

Cùng là nướng tôm, người khác đều để nguyên đầu đuôi mà nướng, anh thì không, cũng không biết anh bỏ đầu, lột vỏ, lọc tuyến phân từ lúc nào, lại dùng dao nhỏ khứa từng dấu chữ thập lên thân tôm, phết dầu, rắc muối lên, quay liên tục, lật nướng đều tay, lúc đưa cho cô, thịt tôm trắng nõn pha chút vàng kim hơi vểnh ra ngoài, chỉ ngửi mùi thôi nước bọt đã tứa ra rồi.

Mộc Đại nhận lấy, không nỡ ăn hết, từng miếng từng miếng nhỏ mà cắn, học theo lời anh, dùng đầu lưỡi cuốn lấy miếng tôm cuộn đến tận cuống lưỡi, vị mặn tựa một người tí hon đang nhón chân bước trên nụ vị giác như khiêu vũ trên những phím đàn, khiến nụ vị giác của cô dù không nhạy cũng phải thức tỉnh hưng phấn.

Cảm giác hạnh phúc sung sướng như trăm hoa đua nở, mầm non đâm chồi này, thật sự là khiến người ta muốn làm luôn một chai bia Đức, nốc cho thỏa niềm vui tràn trề.

La Nhận vẫn đang tiếp tục đề tài Một Vạn Ba nói ban nãy.

“Có điều, cá chỉ có thể bơi trong nước, trai ngọc thì cao cấp hơn một chút, dù sao cũng có thể lên bờ. Nếu Hung Giản có thể suy nghĩ như người, chúng có lẽ mơ hồ cũng đang sợ bị lồng Phượng Hoàng Loan phong ấn lại lần nữa nên tách ra ẩn nấp riêng lẻ, ở trong nước thì kín đáo hơn chút.”

Một Vạn Ba trầm ngâm: “Vậy tức là, thanh Hung Giản này có khả năng ngay từ đầu đã tự mở một lối đi khác, cũng không định ám lên thân người? Vậy vì sao nó lại phải hại người chứ?”

Trước đó Một Vạn Ba từng suy nghĩ qua, lão trai ngọc lôi cha hắn xuống nước, hoàn toàn có thể không để cha hắn chết mà nhân cơ hội chuyển từ trai ngọc lên thân người, nhưng cha hắn lại vẫn chết chìm, bao gồm cả mẹ hắn và lão tộc trưởng nữa. Thanh Hung Giản này có nhiều cơ hội ám lên người như vậy mà lại một mực không làm, như vậy mục đích hại người là gì? Chỉ bởi là điềm xấu nên theo bản tính muốn giết người hại mệnh sao?

Trong đầu hắn mơ hồ, giống như cứ có ý nghĩ nào đó lóe lên nhưng không nắm bắt được.

La Nhận cười cười, nói: “Thực ra nó cũng rất thông minh, ám lên lão trai ngọc là loài lưỡng cư sống được cả trên cạn cả dưới nước, lúc nào chán làm trai ngọc thì có thể ám lên một người bị rơi xuống nước mà lên bờ chơi, vừa tiến được vừa lui được vừa công được vừa thủ được… Ám lên hũ tro cũng có thể, bởi vì Hung Giản không có hình thù, chỉ là một loại thế lực, chỉ cần ở trong bụng trai là nó có thể ảnh hưởng lên lão trai ngọc.”

Mộc Đại thuận miệng nói: “Nếu là vô hình, vậy nếu nó bám vào tro cốt thì sao? Thực ra bám lên trai ngọc cũng có họa ngầm, anh có thể đốt nó mà, bám vào tro cốt, bên ngoài có cái hũ, ngoài hũ lại bọc ngọc trai, ngoài ngọc trai lại có lão trai ngọc, lớp lớp bảo hộ, hơn nữa, vì ở trong bụng trai nên đồng thời nó cũng coi như ám lên lão trai ngọc…”

Một Vạn Ba đỏ mắt, nhảy dựng lên gào với cô: “Nếu ám vào tro cốt, tôi sao lấy nó ra được, hả? Tôi sao có thể lấy nó ra khỏi tro cốt của cha tôi?”

Mộc Đại hơi sững sờ, cách đó không xa, Tào Nghiêm Hoa và Viêm Hồng Sa cũng nghe thấy, tò mò nhìn qua bên này.

La Nhận nói: “Một Vạn Ba, cậu ngồi xuống đã.”

Lồng ngực Một Vạn Ba lên xuống kịch liệt, sững lại một chút, đột nhiên đá mạnh lên mặt cát một cước, quay đầu bỏ đi.

Mộc Đại có chút lo lắng, thấp giọng hỏi La Nhận: “Tôi nói gì sai à?”

La Nhận từ tốn lắc đầu.

Bất chợt anh nghĩ tới một chuyện.

Lúc Thần Côn kể lại chuyện năm xưa, đã dùng chữ “dẫn”.

Lão Tử quyết ý vì nhân gian trừ khử một mối hại lớn, dẫn bảy tội án khắc trên mai rùa xương thú vào bảy thanh thẻ tre, dùng Phượng, Hoàng, Loan và lồng giam đồng để phong ấn.

“Có thể chúng ta kém bậc đại đức như Lão Tử rất xa, nhưng việc chúng ta đang làm cũng tương tự ông ấy.”

Anh giải thích với Mộc Đại: “Bây giờ chúng ta đang tìm Hung Giản, Sính Đình cũng được, tro cốt cũng được, thực ra đều giống như ‘mai rùa xương thú’ chứa đựng Hung Giản, chúng ta là đang tìm những Hung Giản này, gắng sức vây khốn chúng, ít nhất cũng khiến chúng không quấy phá được nữa. Chờ chúng ta tìm được đủ những thứ này rồi, lại đồng thời tìm được lồng Phượng Hoàng Loan, vậy quá trình ‘dẫn’ và ‘phong ấn’, có lẽ sẽ tự động xảy ra.”

Anh lấy cái xiên, vẽ sơ đồ lên bãi cát cho Mộc Đại xem.

“Hiện tại, chúng ta tạm vây khốn được một thanh, vây khốn bằng Sính Đình – Thần Côn đang giúp đỡ tìm một phương pháp ổn thỏa hơn.”

“Vừa tìm được một thanh nữa, ở trong biển, tạm thời chưa nghĩ ra biện pháp đối phó, có điều, tôi đoán, đến lúc đó chúng ta có thể sẽ ôm hũ tro trở về.”

“Trong quá trình, lồng Phượng Hoàng Loan vẫn cho chúng ta chút ít gợi ý, có khi nào càng tìm được nhiều Hung Giản, gợi ý sẽ càng rõ ràng hơn không? Cuối cùng sẽ gợi ý cho chúng ta tìm được lồng Phượng Hoàng Loan.”

Nghe rất có lý, nhưng Mộc Đại cảm thấy có phần hoang đường: “Tức là…chúng ta phải tìm đủ bảy thanh?”

Thanh Hung Giản thứ hai này rõ ràng khó giải quyết hơn thanh thứ nhất nhiều, nếu nói Hung Giản thật sự là vật sống, thật sự có thể truyền tin cho nhau, vậy những thanh còn lại chẳng phải là sẽ càng khó đối phó hơn sao?

Còn nữa, những thanh Hung Giản khác biết “đồng bọn” của mình bị họ vây khốn, có khi nào sẽ chạy tới cứu không? Giống huynh đệ Hồ Lô ấy, một người bị yêu tinh rắn bắt đi, những người khác sẽ xông tới cứu…

Không đúng không đúng, Mộc Đại cảm thấy lập trường của mình có vấn đề, sao cô lại có thể so sánh mình với yêu tinh rắn chứ.

La Nhận sửa lại lời cô: “Không phải chúng ta, là ‘tôi’.”

“Vì Sính Đình, vì chú, tôi không thể nào đứng ngoài được.”

Anh ngẩng đầu nhìn Một Vạn Ba phía xa: “Nếu thanh Hung Giản thứ hai thực sự ở trong tro cốt, Một Vạn Ba có thể cũng sẽ không buông tay.”

“Nhưng em, Mộc Đại, em và đám Tào Nghiêm Hoa, bọn em không cần phải xen vào.”

Nói đến đây, anh nhìn sang Mộc Đại: “Tiếp đây, chúng ta chơi một trò chơi đi.”

“Trò gì?”

La Nhận quay đầu nhìn đống lửa, ngọn lửa sáng rực loe lóe nhún nhảy nơi đáy mắt anh: “Chơi nói thật, mọi người đều đã trưởng thành rồi, tôi cam đoan trong trò chơi này, từng câu từng chữ đều là lời thật lòng, cũng sẽ không che giấu sự ích kỷ, nhu nhược, hư vinh và cả lòng tham của bản thân.”

Nói đoạn, anh mỉm cười: “Em dám không?”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau