BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 46 - Chương 50

Quyển 2 - Chương 13

Chủ thuê là một ông già họ Viêm, hơn bảy mươi tuổi, mái đầu bạc trắng, mặc một chiếc áo thân đối dáng dài, sống lưng thẳng tắp, mắt không tốt lắm, bị che phủ bởi một lớp mờ mờ như sương mù, ảm đạm.

Quả nhiên con mắt là thần thái của tinh khí, hai mắt không sáng, tinh thần cả người lập tức suy giảm.

Cô gái bị Mộc Đại đá rơi vào ang nước là cháu gái của ông già họ Viêm, tên là Viêm Hồng Sa, cũng không đi thay quần áo khác mà đứng cạnh ông cụ, tự mình vắt nước trên quần áo, tóc bết lại dính trên mặt, tóc đen da trắng tương phản, nhìn như người trong tranh vẽ vậy.

Lão Viêm nói chuyện với Trịnh Minh Sơn trước, lời lẽ rất khách khí, Mộc Đại nghĩ, sư huynh hẳn là có quen ông già này, nhưng cũng không quá thân thiết.

Sau đó, lão Viêm quay sang cô, ôn hòa khách khí nói: “Cũng không phải chuyện gì khó giải quyết cho lắm, chuyến đi này chỉ là một chuyến đi xa nho nhỏ, ăn ở, đi lại chúng tôi sẽ bao hết, nhanh thì hai ba ngày, cùng lắm cũng không quá năm sáu ngày. Giá là hai vạn, đặt cọc trước một vạn, cô thấy thế nào?”

Mộc Đại nhìn lão Viêm, không biết nên dùng vẻ mặt nào để đón nhận tin tức này.

Chỉ mấy ngày thôi mà, hai vạn!

Cô hơi lâng lâng, hóa ra mình đáng giá đến thế cơ à.

Trịnh Minh Sơn ho khan một tiếng, lại liếc cô một cái, ý là: Vững vàng lên, đừng có tỏ vẻ như chưa từng va chạm với xã hội thế.

Lão Viêm lại phân phó Viêm Hồng Sa: “Hồng Sa, con nói cho Mộc Đại một chút, chúng ta làm nghề gì.”

Viêm Hồng Sa dạ một tiếng, giúp lão Viêm đeo bịt mắt lên trước, là một cái bịt mắt bằng lụa màu xám như lông chuột, thoang thoảng mùi thuốc Đông y.

Trịnh Minh Sơn đứng dậy nói: “Tôi không nghe nữa, ra ngoài chờ.”

Đây là quy định, giống như không được nhìn trộm người học võ vậy, khi người khác nói chuyện riêng, tốt nhất là chủ động tránh đi, để chủ nhà mở miệng đuổi thì thật khó coi.

Lão Viêm đeo bịt mắt chắp tay về phía vị trí của y, như đang cảm ơn y thức thời.

***

Câu đầu tiên Viêm Hồng Sa nói là: “Chúng tôi làm nghề đào bảo vật, từng nghe chưa?”

Chưa từng nghe đến, có điều, dính líu tới từ “bảo vật” này, không khỏi khiến người ta cảm thấy bất an, Mộc Đại nhìn cô nàng: “Không phạm pháp chứ? Không phải là…trộm bảo vật chứ?”

Viêm Hồng Sa trợn mắt nhìn cô, nhưng lão Viêm thì lại cười khẽ hai tiếng.

“Ban nãy nội tôi có bảo cô đọc dòng chữ trên bàn đá, cô không hiểu, tôi sẽ giải thích cho cô. Trên đó nhắc tới vàng bạc và châu báu đá quý, những thứ này, dù là thời cổ đại hay bây giờ, đều là quý giá nhất trong số những thứ quý giá nhất.”

Mộc Đại không phản bác, có điều trong bụng lại cảm thấy tiền có lợi ích thực tế hơn một chút.

“Tuy nhiên phương thức sinh thành của vàng bạc và châu ngọc đá quý tương phản với nhau, vàng bạc thì hình thành ở sâu dưới lòng đất, thụ hưởng tinh hoa mặt trời, còn châu ngọc đá quý thì thụ hưởng tinh hoa ánh trăng, không bị bùn đất che lấp. Trong nghề chúng tôi có một câu thế này, bảo thạch tại tỉnh, thượng thấu bích không, châu tại trọng uyên, ngọc tại tuấn than, đan thụ không minh, thủy sắc cái thượng.”

Viêm Hồng Sa gật gù đắc ý, câu này nói đến là văn vẻ, không biết từng khoe khoang với bao nhiêu người rồi nữa.

Mộc Đại nghe, loáng thoáng hiểu được, ý chính là: Đá quý dưới giếng, thấu màu trời xanh, châu nằm trong nước thẳm, ngọc ở nơi thác ghềnh, đều thụ hưởng sắc sáng rực của thinh không hoặc được nước phủ thành màu.

Cô giật mình: Đá quý dưới giếng, ban nãy trong sân có một cái giếng không nước, Viêm Hồng Sa tự xưng là người “đào bảo vật”, tức là, họ chuyên đi đào đá quý sao?

“Đá quý ấy à, giá có thể kém hơn châu ngọc, nhưng tinh phẩm trong đó cũng rất đáng giá, thường thấy nhất là đá mắt mèo, hổ phách, tinh hán sa, ngọc lục bảo, hồng ngọc, chử hải kim đan, vân vân. Người cổ đại từng nghiên cứu tổng hợp các vùng đất sản sinh bảo vật ở Trung Quốc, tổng cộng có hai nơi là trù phú hơn cả.”

Cô nàng vừa nói vừa đi tới cạnh tường, trên tường treo một tấm bản đồ bằng da lớn, bản đồ đã cũ, hẳn là đã có niên đại rất lâu rồi, đường nét núi sông trên đó đều vẽ bằng bút đầu to, nét bút mạnh mẽ, đập vào mắt là cảm giác mênh mang hùng hồn.

“Một trong hai nơi đó là ‘Tây Vực chư bang’, ngày nay chính là khu vực Tân Cương, chuyện này cũng không có gì kỳ quái, ở Tân Cương đâu đâu cũng là bảo vật, ví dụ như ngọc hòa điền này, táo tàu này, dưa hami này, nho khô này, thịt dê xiên này,…”

Lão Viêm ho khan hai tiếng, Mộc Đại nén cười hùa với cô nàng: “Ừ, tôi cũng thích ăn thịt dê xiên.”

“Nơi còn lại thì, trong sách viết ‘Vân Nam Kim Xỉ Vệ và Lệ Giang’, Kim Xỉ Vệ là chỉ một dải từ sông Lan Thương đến Bảo Sơn, nói chung chính là Vân Nam. Vậy nên tôi và nội tôi mới ở Côn Minh, đến Vân Nam rất tiện, còn Tân Cương thì ở không quen.”

Mộc Đại nghĩ ngợi một chút, cô không hiểu biết về đá quý lắm, nhưng chút kiến thức thường thức thì vẫn biết: “Đá quý…chắc cũng là khai thác từ hầm mỏ nhỉ, cái kiểu mà cô nói chắc là giếng mỏ, giếng mỏ này cũng ở dưới đất mà.”

Vẻ mặt Viêm Hồng Sa như đang nói: Tôi biết là cô sẽ hỏi câu này mà.

“Nghề đào bảo vật này của nhà tôi là được truyền từ đời này qua đời khác, nhân số ít, vận khí tốt thì chỉ cần một cái giếng thôi cũng đủ để có thể sống được cả đời rồi, có đáng để đi khai mỏ không? Chúng tôi khai thác chính là loại giếng ‘thượng thấu bích không’ mà tôi nói!”

Tính tình của Mộc Đại chính là kiểu ăn mềm không ăn cứng, Viêm Hồng San hung hăng như vậy, cô cũng liền không khách khí: “Loại giếng đó đều là loại miệng rộng, trừ phi là ở chỗ không người, nếu không đã sớm bị người qua đường nhặt sạch rồi.”

Viêm Hồng Sa “ha ha ha” cười to ba tiếng, sau mỗi tiếng đều dừng một chút, há miệng cười ba lần mới cười xong chữ “ha”: “Tôi biết là cô chẳng hiểu cái gì sất mà, trân châu còn có trai ngọc giấu, ngọc thạch chẳng lẽ lại không biết ẩn mình trong đá à, cô tưởng đá quý dưới đáy giếng sẽ cứ thế mà sáng long lanh chói lọi chọc mù mắt cô sao? Cô phải nhặt hết cái đống đá tảng đó lên rồi đưa cho thợ mài mở ra thì mới biết được bên trong là bảo bối gì nhé.”

Mộc Đại không lên tiếng, cô đúng là không biết chuyện này, thật sự cứ tưởng rằng giống như vào kho báu của bốn mươi tên cướp, xuống giếng một cái là ngọc ngà ngập mắt.

Thì ra lúc mới nhìn, dưới đáy giếng chỉ là đá tảng bình thường.

Viêm Hồng Sa lại lần nữa sửa sai phỏng đoán của cô: “Người thường mà cứ xồng xộc trèo xuống, chắc chắn sẽ chết. Trong sách có ghi lại đó, ‘bảo khí như sương, dày đặc trong giếng, người ngoài hít nhiều, ắt sẽ thẳng cẳng’.”

Còn có khí độc nữa cơ à? Nhất thời Mộc Đại cảm thấy hai vạn tệ này cũng chẳng phải món hời gì, lập tức nói rõ: “Tôi không xuống giếng đâu.”

Viêm Hồng Sa “hừ” một tiếng: “Cô tưởng muốn xuống là xuống được sao? Xuống giếng cũng phải luyện tập mới được đấy.”
Lão Viêm như biết được Mộc Đại đang nghĩ gì: “Cái được gọi là bảo khí này, kỳ thực cũng không phải là khí độc, nhưng từ xưa đến nay, mọi vật tốt đều có vật hung kèm theo thủ vệ, giống như trân châu trong truyền thuyết là được giao long trông coi vậy, giếng bảo ngọc cũng có bảo khí chết người. Bởi vậy nên khi xuống giếng, trên giếng nhất định phải có người, trên người người đào bảo vật phải đeo túi và chuông, lúc đặt chân tới đáy giếng phải nhanh chóng nhặt bảo thạch cho vào túi, khi nào cảm thấy bảo khí bức người sắp không chịu được nữa thì lập tức lắc chuông, người phía trên nghe thấy tiếng chuông thì lập tức kéo người lên.”

Mộc Đại nhìn chằm chằm vào cái chuông Viêm Hồng Sa đeo bên hông.

Rốt cuộc cũng biết cái chuông lớn như vậy là dùng để làm gì.

Cô gắng tiêu hóa đôi chút những gì mình vừa nghe được, tức là, công việc thường ngày của hai ông cháu nhà này, chính là tới nơi hoang vắng tìm giếng mỏ kiểu này hả?

Bảo sao muốn thuê người đi cùng làm hộ vệ, nếu người nhà họ Viêm đời đời đào bảo vật, hẳn là cũng sẽ có biện pháp riêng đối phó với bảo khí, đúng là biết cách làm giàu mà, thảo nào một già một trẻ lại có thể ở trong một khu nhà cao cấp như vậy, còn thường xuyên thuê người hầu hạ nữa chứ.

Không phải xuống giếng, công việc lần này nhất thời lại trở nên thuận mắt dễ thương hơn hẳn, có tiền để kiếm lại còn có thể mở mang tầm mắt, tội gì lại không làm chứ?

Mộc Đại gật đầu: “Vậy được, tôi không thành vấn đề. Giếng chúng ta xuống lần này là ở đâu? Vân Nam? Hay là…Tân Cương?”

Viêm Hồng Sa im lặng một lát, đến lúc mở miệng nói tiếp thì có phần ấp úng: “Lần này, chúng ta không phải là xuống giếng…”

Không xuống giếng? Không xuống giếng thì nói với cô chuyện đào bảo vật này nọ cả nửa ngày làm gì? Thích khoe khoang bừa bãi đến thế cơ à?

Viêm Hồng Sa nói: “Cô đi theo tôi đi, đến phòng tôi, có thứ này cho cô xem.”

Cũng không đợi Mộc Đại đồng ý, cô nàng xoay người đi luôn ra sau sảnh. Mộc Đại suy nghĩ đôi chút, cuối cùng vẫn quyết định đi theo, vừa đứng lên thì cửa phòng mở ra, một người phụ nữ ăn mặc theo kiểu làm việc theo giờ bưng bát canh tiến vào.

“Cụ ơi, đến giờ ăn canh rồi.”

Canh gì vậy? Ngửi mùi thật quái lạ, đưa mắt liếc qua, thấy có một bông cúc lơ lửng trôi trên mặt bát canh.

Người phụ nữ kia như nhìn ra nghi vấn của Mộc Đại, cười cười giới thiệu với cô: “Canh gan gà hoa cúc, một bộ gan gà, ba chỉ (*) hoa cúc. Cô có muốn ăn một bát không?”

(*) Chỉ (), đơn vị trọng lượng, mười chỉ bằng một lượng.

Gan gà còn có thể nấu với hoa cúc sao?

Mộc Đại cảm thấy, kiến thức của mình thực sự quá thiếu thốn rồi.

***

Viêm Hồng Sa cho Mộc Đại xem một đoạn video.

Thời gian là vào buổi tối, nhưng ánh trăng rất sáng, độ phân giải màn hình máy tính cũng rất tốt, không bị vỡ nét quá nhiều như những máy khác.

Hình như là ở bờ nước, hay là bờ biển gì đó, gió êm sóng lặng, trên mặt nước quanh co uốn lượn những đường vân lan tỏa như nếp uốn trên tơ lụa, ánh trăng rọi lên mặt nước, vừa giống như những chấm lân tinh rải rác vô tận, lại vừa giống như một tấm gương to lớn không bằng phẳng.

Viêm Hồng Sa chỉ vào vị trí ở giữa màn hình: “Ở đây, cô xem đi.”

Cái gì cơ? Chỉ toàn một màu đen thui.
Người quay cứ như đã liệu trước được suy nghĩ của người xem, giây kế tiếp, hình ảnh được zoom vào gần hơn.

Có vẻ không nhỏ lắm, nhìn như một mặt bàn tròn vậy, nhưng, đó là cái gì?

Như là để giúp cô giải thích nghi hoặc, trên thân vật nọ chợt mở ra một cái khe.

Mắt Mộc Đại lập tức trợn tròn.

“Đây, đây là…”

“Không sai, trai ngọc, cô từng thấy trai ngọc nào lớn vậy chưa?”

Mộc Đại nín thở không nói lời nào, trên màn hình, con trai ngọc kia đang chậm rãi chuyển động thân mình.

Trong màn hình có tiếng thuyết minh truyền ra, là giọng nói kích động của một người đàn ông: “Cho tới giờ vẫn chưa từng thấy con trai ngọc nào lớn đến vậy, giờ nó là đang phơi trăng, theo truyền thuyết, vào đêm trăng tròn, lão trai ngọc sẽ đặc biệt hưng phấn, không ngừng chuyển động thân mình theo hướng trăng sáng mọc ở phía đông lặn về phía tây để thu thập tinh hoa ánh trăng…”

Còn nói: “Trước đó tôi đã tìm hiểu, viên ngọc trai lớn nhất thế giới gọi là ‘Lão Tử châu’, to bằng đầu người, hiện được định giá hơn hai chục triệu dollar Mĩ. Trai ngọc lớn như vậy, nếu sinh được ngọc, giá trị quả thực khó mà tưởng tượng được… Tôi muốn tới gần xem.”

Video đến đây thì dừng lại.

Viêm Hồng Sa giải thích với cô: “Người nói là chú tôi, Viêm Cửu Tiêu.”

“Chú tôi là người đào bảo vật của nhà họ Viêm, nhưng nhà tôi nhiều năm nay không mở hàng, là vì mắt nội tôi không còn sáng nữa.”

Đào bảo vật, dẫu có biết rõ trong giếng có ngọc thì cũng không thể cứ thế đâm đầu xuống kiếm như người mù được, mà phải luyện mắt từ nhỏ, luyện thành một đôi mắt có thể phân biệt được bảo khí, muốn giữa mênh mông trời đất, vô vàn khí lành hơi đục, nhận ra được bảo khí một phương, sao có thể dễ dàng?

Mấu chốt của việc đào bảo vật không phải là ở chỗ có đào được hay không, mà là ở chỗ có thể nhìn thấy bảo khí hay không.

Có điều, thế sự tự có công bằng, được cái này tất sẽ mất cái khác, mắt lão Viêm không thể tiếp xúc được với ánh sáng mạnh, đến cả ánh mặt trời cũng rất ít khi tiếp xúc, quanh năm đều ở trong phòng, đến lúc có tuổi thì trở thành một nửa người mù, nhìn gì cũng khó khăn.

Châm chọc là ở chỗ, cái khác không thấy được, nhưng miễn cưỡng lại vẫn nhìn được bảo khí.

Lão Viêm tĩnh tâm dưỡng mắt, thuận tiện chỉ dạy cháu gái Viêm Hồng Sa học cách xuống giếng, Viêm Cửu Tiêu lại không đợi được, tuy rằng kiếm được nhiều tiền, nhưng bọn họ thường ngày cũng tiêu tiền như nước, tiêu tốn kinh người, để tránh miệng ăn núi lở, Viêm Cửu Tiêu ngỏ lời muốn ra ngoài “thử thời vận”.

Y cũng bảo riêng với Viêm Hồng Sa: “Chúng ta làm nghề đào bảo vật, không thể để bảo vật lọt khỏi tầm mắt được, phía Nam có châu, phía Tây có ngọc, nếu đã có cơ hội thì cũng không nên ngại mà chen một chân vào.”

Cuối cùng, Tân Cương dù sao đường sá cũng quá xa xôi, Viêm Cửu Tiêu bèn dừng chân ở Hợp Phố, Quảng Tây.

Chừng mười ngày trước, y gọi điện về, nói với Viêm Hồng Sa, ở Hợp Phố, y nghe nói có một thôn tên là thôn Ngũ Châu, là một nơi rất tuyệt, vì nghe đồn, thôn đó đời đời truyền nhau phương pháp mò ngọc trai của lão tổ tông để lại, khai thác được toàn ngọc trai tự nhiên, hoàn toàn không phải là nuôi trồng.

Tuyệt đại đa số người đào bảo vật đều cảm thấy, sản phẩm nuôi trồng, dù sao cũng sẽ có tỳ vết, không thể sánh được với trời sinh đất dưỡng. Cũng giống như đi chỉnh sửa rồi thì cũng là mỹ nhân đấy, nhưng so sánh với một người trời sinh diễm lệ thì ít nhiều vẫn hơn hẳn phần nào hào quang.

Khiến y cao hứng hơn cả là, nghe nói thôn Ngũ Châu đã bị bỏ hoang.

Viêm Hồng Sa đến giờ vẫn còn nhớ như in giọng nói hưng phấn của y khi nói: “Nghe nói đã bị bỏ hoang nhiều năm rồi, lão ngọc trai không bị người quấy nhiễu mới có thể tĩnh tâm nhả ngọc. Trong vùng biển này có người chết đuối, vậy nên người dân ở các thôn lân cận đều kiêng kỵ chỗ này, thực sự là thanh tĩnh vô cùng. Có khi, chú có thể mò được ngọc quý ở vùng nước này không chừng.”

Lại qua thêm vài ngày, y gửi cho Viêm Hồng Sa đoạn video kia.

Quảng Tây, Hợp Phố, thôn Ngũ Châu, thật đúng là…có duyên mà.

Mộc Đại hỏi cô: “Sau đó thì sao?”

“Không có sau đó nữa, sau đó, chú tôi đã bặt vô âm tín rồi.”

Sau lưng Mộc Đại không khỏi ớn lạnh.

Viêm Hồng Sa không dám hé răng, kỳ thực cũng không phải là không có chút tin tức gì, là có, một tối nọ, trong lúc mơ màng, cô đã mơ thấy một giấc mộng, cô nhận được điện thoại của Viêm Cửu Tiêu.

Không rõ đó là mơ hay là có điện thoại thật, có lẽ là mơ.

Trong mơ, Viêm Cửu Tiêu bò dưới đáy biển, hai tay lún sâu trong cát, dòng chảy dưới đáy biển không ngừng đưa đẩy cơ thể run rẩy của y, sắc mặt y trắng bệch, hai mắt vằn vện tia máu, đột nhiên mắt đối mắt nhìn thẳng vào cô.

Giọng y nghẹn ngào tiếng khóc, gọi cô: “Hồng Sa, chú không muốn chết ở đây…”

Viêm Hồng Sa giật mình tỉnh lại, phát hiện mình thật sự đang nghe điện thoại, đầu dây bên kia, tiếng sóng biển ầm ầm rào rạt.

Cô run lên, khẽ giọng hỏi: “Chú ơi?”

————-

Lời tác giả:

  1. Viên ngọc trai lớn nhất thế giới, thật sự thì không có quan hệ gì tới Lão Tử, lúc tôi tìm kiếm tư liệu mới phát hiện ra nó vừa vặn được gọi là “Lão Tử châu”, ai có hứng thú có thể thử tìm kiếm xem, to bằng đầu người, thật sự rất lớn.
  2. Đoạn miêu tả cách đào bảo vật này được tham khảo từ ghi chép trong “Thiên công khai vật – Châu ngọc, quyển thứ mười tám”, trích một đoạn trợ hứng cho mọi người tham khảo: “Phàm là giếng sinh bảo ngọc thì đều sâu mà không nước, là cơ quan được càn khôn thiết lập. Nhưng trong đó bảo khí như sương, dày đặc trong giếng, người ngoài hít nhiều, ắt sẽ thẳng cẳng. Người đào bảo vật, phải đi nhóm mười, xuống giếng một nửa, mà trên giếng cũng phải để lại một nửa. Người xuống giếng buộc dây dài trên thắt lưng, đai lưng đeo hai cái túi, lúc chạm đến bảo thạch đáy giếng, nhanh tay nhặt hết vào túi. Đai lưng cũng phải đeo một cái chuông lớn, khi bảo khí bức người không thể chịu được nữa thì nhanh chóng rung chuông, người trên giếng sẽ kéo dây lên.”

Quyển 2 - Chương 14

Sau khi Mộc Đại đi ra thì nói một lượt chuyện cần làm với Trịnh Minh Sơn.

Nói tóm lại, chú của Viêm Hồng Sa là Viêm Cửu Tiêu “mất liên lạc” ở thôn Ngũ Châu, lão Viêm không yên lòng, nhưng một là đã cao tuổi, hai là mắt không còn sáng nữa, nên muốn tìm một cô gái võ công kha khá, đi cùng Viêm Hồng Sa.

Lão coi Viêm Hồng Sa làm đời đào bảo vật kế tiếp mà bồi dưỡng, bao nhiêu kinh nghiệm lịch lãm đều truyền hết cho Viêm Hồng Sa, sở dĩ nhất định phải tìm nữ, là vì nghĩ đến chuyện cùng ở cùng đi, khác giới sẽ có điểm bất tiện, hơn nữa, trên đời này mọi ông nội có cháu gái xinh đẹp đều giống nhau, lão Viêm cũng phải đề phòng không cho thằng nhóc xấu xa nào tăm tia Viêm Hồng Sa.

Trịnh Minh Sơn nói: “À, được thôi. Không sao, anh đi đây.”

Y nói đi là đi ngay, Mộc Đại trợn mắt há hốc, phản ứng kịp rồi thì đuổi theo sau như cún con: “Sư huynh, anh đi ngay giờ á? Anh cứ thế bỏ em lại vậy à?”

Trịnh Minh Sơn dừng bước: “Không thì sao? Không phải cô muốn lịch lãm à? Không đem cô ra biển sặc nước thì cô học được bơi chắc?”

“Nhưng mà, Viêm Hồng Sa không có kinh nghiệm gì, em cũng là…gà mờ…”

Trịnh Minh Sơn càng không đếm xỉa: “Cũng chẳng phải là chiến tranh loạn lạc, lang sói chặn đường gì, chính cô cũng đâu phải là chưa từng ra ngoài, mua vé xe, muốn đi đâu thì đến đó, kinh nghiệm ấy hả, cứ đi đi rồi khắc có.”

“Nhưng mà…”

Trịnh Minh Sơn nói: “Bà cô của tôi ơi, cô có còn là người tập võ nữa không thế? Chỉ bằng hai tay đấm này của cô, cái khác anh không dám nói chứ đánh từ đầu đường tới cuối đường cũng khó mà gặp được đối thủ. Viêm Hồng Sa cũng biết mấy chiêu mèo cào mà, sức chiến đấu của hai cô so với với mấy tên khoác ba lô đi phượt với một trăm đồng tiền mạnh hơn nhiều lắm rồi ấy, đi Quảng Tây thôi mà, có gì đâu?”

Mộc Đại không nén được mà thấy sượng mặt: “Vậy…sư huynh, anh tốt xấu gì cũng nên dặn dò em vài câu chứ.”

Giống như người xa quê khi lên đường vậy, không thấy người nhà nói thêm chút gì thì luôn cảm thấy nghi thức chưa đủ.

Trịnh Minh Sơn ồ một tiếng, đang định nói thì đã bị Mộc Đại cảnh giác chặn lời: “Đừng có nói mấy cái chuyện tới nơi rồi thì tìm quán cơm nhà trọ nhà ga các thứ, mấy cái đó em có mộng du cũng biết làm.”

Cái có thể nói lại không cho nói, Trịnh Minh Sơn trầm tư suy nghĩ, sau khi im lặng một lúc, y vươn bàn tay dày dặn ra, rất chi là từ ái mà vỗ đầu Mộc Đại.

“Gặp bất trắc thì tìm cảnh sát, tiêu tiền tiết kiệm chút, gặp được thằng nào tử tế, muốn thịt thì thịt luôn đi.”

Nói xong, xách túi nylon, loẹt xoẹt loẹt xoẹt đi ra ngoài, đầu cũng không buồn ngoảnh lại lấy một cái.

Mộc Dại có chút cảm khái, cái thứ tình nghĩa huynh muội nhạt nhẽo gì thế này, so với mấy thằng cha vô lương tâm bán con gái mình cho địa chủ làm trâu làm ngựa trong xã hội cũ thì có kém bao nhiêu đâu.

***

Thôn Ngũ Châu, Hợp Phố.

Có nên nói một tiếng với La Nhận không nhỉ, Mộc Đại nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng quyết định không nói: Tôi đâu có đuổi theo anh, tôi là đi công tác, hai việc khác nhau, gặp được thì gọi, không gặp thì cũng chẳng tha thiết gì.

Có điều, thôn Ngũ Châu chắc là nhỏ lắm nhỉ.

Cô ở lại nhà Viêm Hồng Sa một đêm, nhà họ Viêm toàn theo phong cách cũ cả, nhất là giường, ba mặt vây kín, lúc vào ngủ thì thả màn che xuống, nằm trong đó có cảm giác giống như đang ở trong một cái rương bốn mặt vuông vức vậy.

Mộc Đại không ngủ được, muốn ra ngoài sân một chốc, lúc ra khỏi phòng, thấy trong phòng lão Viêm vẫn còn sáng đèn, bèn lại gần, tiếng nói chuyện liên miên truyền tới, cánh cửa gỗ dán giấy khắc hoa văn chạm rỗng dù tuy đã đóng chặt nhưng vẫn còn những khe thông gió, không mất công sức gì cũng có thể dễ dàng nghe lỏm được.

“Hồng Sa à, ở bên ngoài nhất định phải cẩn thận đấy, bất kể là gặp ai cũng phải phòng bị như phòng kẻ xấu ấy, cẩn thận sống lâu mà.”

“Mộc Đại cũng phải phòng ạ?”

“Người Trịnh Minh Sơn đứng ra bảo đảm, trên lý thuyết thì sẽ không xảy ra vấn đề gì, có điều có phòng bị vẫn tốt hơn…”

Mộc Đại cười nhạt, đến cả nghe lỏm cũng khinh không thèm nghe nốt.

Ông già này, thật đúng là thiếu cảm giác an toàn, có điều cũng đúng, người đào bảo vật có tính bài ngoại, càng nhiều người thì càng phải phân chia nhiều, vậy nên tình nguyện nồi nhỏ xẻng nhỏ mà làm, nhìn ai cũng thành hạng rắp tâm bất lương tính kế nhà mình cả.

Côn Minh cách Hợp Phố 1200 kilômét, đi xe khách ước chừng mất một đêm thêm nửa ngày, vậy nên, hai người các cô đến giữa trưa hôm sau xuất phát.

Hành lý của hai người đều không nhiều lắm, cũng coi như hành trang gọn nhẹ, nhưng tâm trạng thì không giống vậy.

Mộc Đại rất cảnh giác, không ai dạy cô phải làm thế nào, nhưng trách nhiệm sai bảo, vô sự tự thông, tầm mắt gắng hết sức không rời khỏi Viêm Hồng Sa, cũng sẽ vô tình cố ý quan sát người xung quanh, cứ có người tới gần là toàn thân lại căng lên.

Lần đầu tiên làm việc, cô không muốn làm hỏng.

Tâm trạng Viêm Hồng Sa lại rất thoải mái, xem ra những lời truyền dạy kinh nghiệm khẩn thiết mà lão Viêm dặn dò, cô nàng đã hoàn toàn ném ra sau đầu.

À, không đúng, vẫn làm theo một cái.

Phòng bị Mộc Đại.

Đương nhiên, hơn phân nửa là xuất phát từ thù oán cá nhân, một cước Mộc Đại đá cô nàng, cả đêm đó cô nàng đều bị đau đến không ngủ được.

Vừa ra cửa, cô đã ngạo mạn thả túi xuống trước mặt Mộc Đại: “Xách giúp tôi.”

Nói xong, ngẩng cao đầu đi về phía trước, Mộc Đại cũng không nói gì, yên lặng đuổi theo, đi được hơn trăm mét, Viêm Hồng Sa quay lại nhìn, nhất thời nổi cáu: “Sao cô không xách giúp tôi?”

“Tôi là vệ sĩ, không phải gánh thuê Trùng Khánh (*).”

(*) Nguyên văn là 重庆棒棒, chỉ những người kiếm ăn nhờ việc gánh thuê ở vùng núi Lưỡng Giang. Ban đầu, khi Trùng Khánh vẫn còn đang là một thành phố mới phát triển, việc đi lại trên sườn núi vẫn còn khá khó khăn, do vậy mà hình thành nên đoàn thể hành nghề gánh thuê này.

Gánh thuê Trùng Khánh, đợt trước cô tới Trùng Khánh mới thấy lần đầu, vậy mà giờ đã có thể nói nước chảy mây trôi cứ như biết từ nhỏ vậy.

Viêm Hồng Sa không thể làm gì khác, đành chạy về xách túi quay lại, lúc chạy, bụng bị co rút mà đau.

Sau khi lên xe khách, mặt Viêm Hồng Sa tối đen, quyết định không nói chuyện với Mộc Đại nữa, Mộc Đại rất vui lòng được yên tĩnh, tự mình ngả ghế ra sau, học đại sư huynh, nhắm mắt dưỡng thần, xe lắc trái lắc phải, chẳng khác gì đưa nôi.

Viêm Hồng Sa hồi lâu sau mới phát hiện ra Mộc Đại đi ngủ, vô cùng tức giận, phải biết rằng, làm bộ người lạ không quen cũng khá là tốn sức – đi ngủ thì cô phải báo cho tôi một tiếng chứ.

Đến gần tối, xe dừng lại giữa đường để hành khách ăn tối, những quán cơm gần đó đều đã ngồi kín chỗ, Mộc Đại và Viêm Hồng Sa chờ rất lâu mới có chỗ, chọn lấy hai món, còn chưa ăn được mấy miếng, Viêm Hồng Sa đã gọi cô: “Mộc Đại, Mộc Đại!”

Mộc Đại ngẩng đầu lên nhìn, Viêm Hồng Sa tức tối đến mặt mũi đỏ bừng: “Bàn kia có tên háo sắc cứ nhìn tôi.”

Theo hướng nhìn sang, đúng là có thật, loại mặt mũi hạng hai này, chỗ nào cũng đụng phải cả, giống như rau hẹ vậy, cắt một gốc lại mọc một gốc, cũng giống cỏ dại nữa, cứ gió xuân về là lại tái sinh.

Mộc Đại: “Mau ăn cơm đi.”

“Hắn đang nhìn tôi chòng chọc đấy.”

Mộc Đại và cơm: “Nhìn thì nhìn, cũng đâu có mất miếng thịt nào đâu. Với lại, hắn nhìn thì cô không thể cúi đầu xuống mà ăn, không nhìn hắn sao? Cô không nhìn hắn khắc sẽ không còn thấy ánh mắt hắn nữa.”

Viêm Hồng Sa bị cô chọc tức đến cơm cũng nuốt không trôi: “Sao lại có người như cô vậy nhỉ, một chút thú vị cũng không có là sao?”…

Suốt đêm không ai nói với ai câu nào.

Sáng hôm sau tới Hợp Phố, mất khoảng hai tiếng loanh quanh trong trấn, Mộc Đại tìm những người khác nhau hỏi đường, đều nói là phải bắt xe bus của trấn, tới “Hai Gốc Cây” thì xuống xe rồi hỏi tiếp.

Xe bus trấn tới Hai Gốc Cây thì dừng lại, thả Mộc Đại và Viêm Hồng Sa ở đó rồi phun khói đi mất.

Viêm Hồng Sa gào rít: “Hai Gốc Cây có đúng hai gốc cây là sao, đến cả cái cột bến xe cũng không có!”

Mộc Đại cũng rất kinh ngạc, nhưng trước mặt Viêm Hồng Sa, cô đành nhịn xuống, dù sao cũng phải thể hiện là người lão luyện thành thục một chút.

Đồng thời, cô bắt đầu hơi lo lắng, hiển nhiên, cả hai đều đã đánh giá sai về khả năng tiếp đãi khách du lịch của khu vực phụ cận thôn Ngũ Châu, chỗ này có vẻ như chẳng có cái nhà trọ nào cả.

Cô dẫn Viêm Hồng Sa đến thôn gần nhất hỏi thăm, câu trả lời khiến cô cảm thấy có gì đó không ổn.

“Thôn Ngũ Châu? Bỏ hoang lâu rồi, đi đường bờ biển bên kia tiện hơn mà, sao các cô lại đi từ đường này vậy? Chỗ này không có xe đâu, đi cũng phải mất một, hai tiếng đó.”

Mộc Đại lấy làm lạ, sao lại bỏ hoang?

Người ta giải thích với cô, kiếm không ra tiền nên lục tục dọn đi.

Mộc Đại bàn bạc với Viêm Hồn Sa một chút, hai người đều quyết định tiếp tục đi vào trong, dù sao cũng đã đến đây rồi, hơn nữa, thời gian vẫn còn sớm, dù tới thôn Ngũ Châu không thu hoạch được gì thì cũng có thể trở về trước khi trời tối.

Người hảo tâm trong thôn tìm máy kéo, đưa họ đi một đoạn.

Mộc Đại ngồi trên máy kéo bị lắc đến thất điên bát đảo, vẫn không quên hỏi thăm chú lái xe: “Hai ngày nay có người ngoài tới không ạ? Đi xe việt dã màu đen ấy ạ?”

Câu trả lời là không có, xem ra đám La Nhận không đi đường này, Mộc Đại hơi thất vọng, quay đầu sang xem Viêm Hồng Sa thế nào, cô nàng lại vui vẻ, đến cả chuyện bất hòa với Mộc Đại cũng quên sạch: “Đây là lần đầu tiên tôi đi máy kéo đó.”

“Cô không lo lắng cho chú cô à?”

Viêm Hồng Sa nghĩ ngợi một chốc: “Có chút, nhưng thực ra bình thường chú tôi cũng hay ra ngoài, cũng lâu rồi không liên lạc với gia đình. Nếu không phải…”

Nếu không phải có giấc mơ kia, và cả cuộc điện thoại không đầu không đuôi, bắt máy chỉ nghe thấy tiếng sóng biển, mà rất nhanh sau đó máy cũng hết pin ngắt kết nối.

***

Máy kéo đưa hai người tới một gò đất, chú lái xe ra dấu hướng dẫn họ qua gò đất, đi men theo gờ đá ngầm ven biển về phía Đông, thôn Ngũ Châu rất dễ nhận biết, bởi trong thôn không có người, nếu vẫn không tìm ra thì kiếm từ đường là được.

A, từ đường, mười con thú nhỏ trên giác tích, tiên nhân chỉ lối, không thể nào nhận sai được.

Trèo qua gò đất, lại đi thêm một đoạn là đến ven biển, biển bên đây tương đối phẳng lặng, cát trên bãi biển cũng rất mịn, Viêm Hồng Sa cởi giày xách trong tay, men theo bãi biển đi về phía trước, lưu lại phía sau một chuỗi dấu chân dài nhàn nhạt.

Muốn bắt chuyện với Mộc Đại cho vui, chợt nhớ tới một cước bị cô đạp, ý nghĩ trong đầu nhất thời bay biến.

Đi thêm một đoạn nữa, cô phấn khích reo lên: “Thuyền! Thuyền kìa!”

Trên bờ biển, trên dải đất sát gờ đá ngầm xây một cây cầu vọng hải (*) ngắn, tuổi đời hẳn là khá lớn, phần lớn nhịp cầu đã mục nát, nhưng dưới trụ cầu lại buộc vài sợi dây thép nối với vài con thuyền mò ngọc chỏng chơ đang nhấp nhô lên xuống theo mặt nước.

Viêm Hồng Sa chạy qua, ánh mắt Mộc Đại lại bị thứ khác thu hút.

Cách đó không xa, cách bãi cát một đoạn, có vết bánh xe hằn lên, xem ra là muốn xuống bãi cát nhưng giữa chừng lại thay đổi ý định, đánh tay lái vòng lên.

Mộc Đại giơ tay lên che trên mắt, nhìn lên một chỗ cao phía xa, hình như, có dáng dấp thôn làng thì phải.

Khóe môi cô bất giác nhoẻn cười.

Viêm Hồng Sa loạng choạng đứng trên một chiếc thuyền, cũng không biết cô tìm đâu ra được mái chèo mà bang bang bang đập loạn bên mạn thuyền, vui sướng gọi: “Mộc Đại, thuyền này không bị rò nước đâu.”Mộc Đại kêu cô: “Vào thôn xem trước đã.”

Viêm Hồng Sa ôm mái chèo không chịu buông tay: “Chèo thuyền đi một vòng xem sao đã, chú tôi khi đó là quay trai ngọc trên bờ cát, biết đâu chú ấy để lại gì đó trên bờ biển thì sao?”

Thực sự là lắm lý lắm sự, nói trắng ra là muốn chèo thuyền đi – cứ coi như Viêm Cửu Tiêu có thực sự để lại gì đó trên bờ biển thì đó cũng là trên bờ cát, dù thế nào cũng không thể là ở trong biển được.

Mộc Đại đứng nguyên tại chỗ.

Viêm Hồng Sa cũng không để ý đến cô, tự mình tháo dây thép buộc thuyền, tiếp đó chẳng có kỹ thuật gì mà chèo thuyền.

Lúc thì bên phải chốc lại bên trái, cũng không biết là mái chèo có tác dụng hay là lực tác động của dòng nước mà con thuyền thực sự bắt đầu lắc lư di động.

Cô nàng “ha ha ha” cười, kiểu cười đúng chuẩn gắn mác Viêm Hồng Sa, cười một tiếng lại dừng một chút, cười xong ba tiếng thì nói: “Cô không phải là vệ sĩ sao? Giờ tôi muốn chèo thuyền, sao cô còn không chịu lên theo tôi.”

Mộc Đại không hé răng.

Biển rất lặng, sóng rất nhẹ, sẽ không xảy ra chuyện gì, con thuyền khá vững, xem ra cũng sẽ không bị rò nước, vậy nên, tuy cô không biết bơi, nhưng cũng không thể để Viêm Hồng Sa coi thường được.

Cô thầm tính khoảng cách từ bờ ra thuyền nhỏ.

Viêm Hồng Sa khua chèo rất ra sức, cô thực ra cũng không phải là quá muốn chèo thuyền, chỉ là lấy cớ làm việc tư, trong lòng rất mong Mộc Đại không lên được thuyền: “Bảo cô xách đồ cô không chịu xách, bảo cô giúp đỡ dạy bọn lưu manh một trận cô cũng không bằng lòng, giờ tôi rời bến cô cũng không chịu theo, hỏi ông trời thử xem, có vệ sĩ nào như vậy không? Có đáng trừ tiền không hả?”

Trời cao biển rộng, Mộc Đại lại cách xa nên không làm gì được cô nàng, Viêm Hồng Sa cứ thế khoa chân múa tay, giọng cũng vọt lên một quãng tám: “Cô nói xem! Có đáng trừ tiền không hả?”

Lời còn chưa dứt, Mộc Đại đã lui ra sau mấy bước, bất chợt phát lực chạy nhanh, Viêm Hồng Sa còn chưa hiểu chuyện gì xảy ra, trước mắt đột nhiên hoa lên, cô thấy Mộc Đại đạp lên tảng đá ngầm cách biển xa nhất mượn lực, thân mình như chim én giang cánh vọt qua.

Cô có thể vọt thẳng lên thuyền được sao? Không thể nào.

Đúng là không thể nào, được một nửa, thân mình đã rơi xuống, nhưng Mộc Đại trên mặt biển đạp chân xuống, điểm nhẹ một cái, trong nháy mắt lại đề khí nhảy lên, giây tiếp theo, thân thuyền tròng trành, Mộc Đại đã lên tới.

Viêm Hồng Sa buông mái chèo, nhìn Mộc Đại cười khô khan: “Cô cô…còn biết thủy thượng phiêu nữa à?”

Mộc Đại ngồi xếp bằng xuống đầu thuyền, vô thức thu cái chân ướt dịch vào trong, không phải là thủy thượng phiêu, lúc đó đã bước nửa bước xuống nước rồi, cũng may căn cơ khinh công không tệ, tính toán khoảng cách chính xác, thế nên vừa rơi xuống là lại bật lên được, vẫn có thể khiến Viêm Hồng Sa không dám lắm miệng.

Cô cụp mắt, không nóng không lạnh nói: “Chèo tiếp đi.”

Viêm Hồng Sa tỏ ra tức giận, tự cảm thấy không còn gì thú vị: “Vậy về thôi.”

Cô khua chèo quay về phía bờ, phỏng chừng do lực đạo không đúng, mặt cô đỏ lên vì dùng sức, thuyền lắc trái lắc phải, ngược lại còn càng lúc càng cách xa bờ.

Mộc Đại cũng hơi hoảng: Khoảng cách này, cô dù chim én vượt nước thêm lần nữa cũng không thể quay lại.

Viêm Hồng Sa cũng phát tức, không rõ là tức Mộc Đại hay tức mái chèo, lúc vung mạnh mái chèo, gắng hết sức khua xuống, lại bị tuột mất một bên, mái chèo tùm một tiếng rơi xuống nước.

Cô vội vàng bám lấy thành thuyền vươn người ra với, chỉ thiếu chút nữa là bắt được, nào ngờ sóng chợt nhô lên, mái chèo nháy mắt đã dạt ra xa.

Viêm Hồng Sa lại không hoảng chút nào: “Một Đại, cô biết thủy thượng phiêu, đi lấy lại mái chèo đi.”

Mộc Đại suýt nữa bị cô nàng chọc giận: “Tôi thế không gọi là thủy thượng phiêu mà là mượn đà, đề khí, lấy khinh công làm đà, trên nước có thể lướt được xa hơn người khác. Ở đây nước sâu, tôi sẽ không vì một cái mái chèo bỏ đi mà đạp nước đâu.”

Dòng nước nhấp nhô lên xuống, con thuyền cũng đẩy đung đưa qua lại, xung quanh rất yên tĩnh, ngẩng đầu nhìn lên, ánh mặt trời chói lóa, nhìn trái nhìn phải đều không thấy bờ đâu, con thuyền hệt như một chiếc lá không cành bám víu.

Lúc này Viêm Hồng Sa bắt đầu thấy sợ: “Mộc Đại, chúng ta phải làm sao đây?”

Mộc Đại nói: “Còn làm sao được nữa, cứ trôi nổi vậy đi, nói không chừng chú cô đang đẩy thuyền tiến lên giúp chúng ta đó. Có khi đẩy đến Philippines cũng nên, người ta tưởng chúng ta là gián điệp, đoàng đoàng nã hai phát súng, xong!”

Viêm Hồng Sa chỉ thiếu điều bật khóc: “Tôi muốn về nhà.”

Mộc Đại liếc cô nàng: “Giờ cô mới chịu đàng hoàng hả? Không phải cô muốn chèo thuyền sao?”

Viêm Hồng Sa nức nở lắc đầu: “Không chèo nữa.”

Nhìn đến là tội nghiệp, mắt đỏ lên như mắt thỏ vậy, Mộc Đại không dọa cô nữa: “Nếu vậy thì để tôi nghĩ cách.”

Cô lấy điện thoại ra.

Còn may, sóng dù không đầy vạch nhưng vẫn đủ để gọi điện, Mộc Đại mở danh bạ, tìm tên La Nhận.

Đây không phải là mình chủ động muốn tìm anh, mà là giang hồ cứu gấp nha.

Cô thò ngón tay, ấn quay số.

Cùng lúc đó, thân thuyền chợt động mạnh một cái.

Như thể có thứ gì đó, ở dưới nước, đột nhiên va mạnh vào thuyền họ.

Mộc Đại sững lại, cách lớp áo cũng có thể cảm nhận được lông tóc trên tay đang sởn hết cả lên.

Viêm Hồng Sa cũng choáng váng, không tự chủ được mà nép tới gần Mộc Đại, giọng hạ xuống như đang thì thầm: “Mộc…Đại, cô thấy sao?”

Giọng Mộc Đại cũng thấp đến không thể thấp hơn: “Đừng…đừng nói gì cả.”

Cơ mà, không nói thì sẽ không có chuyện gì xảy ra sao?

Khoảng thời gian tiếp đó, không biết là một phút hay là ba mươi giây, dường như là cả một thế kỷ vậy, yên lặng hơn bất cứ lúc nào trong dĩ vãng, Mộc Đại và Viêm Hồng Sa miễn cưỡng cười với nhau, trong lòng cầu may: Không sao chứ?

Điện thoại nối thông, giọng La Nhận truyền đến: “Alo? Mộc Đại?”

Gần như cùng thời khắc đó, đáy thuyền vọng đùng một tiếng đụng mạnh, con thuyền nhỏ bị đụng cơ hồ bắn lên khỏi mặt nước, da đầu Mộc Đại tê rần, hét vào điện thoại như sắp toi đời: “Cứu mạng cứu mạng cứu mạng, trên biển, tôi không biết bơi…”

Lại một tiếng va chạm nặng nề, đầu thuyền vênh lên, Mộc Đại còn chưa kịp nói với La Nhận mình ở đâu, thân thể chợt rơi xuống, nước biển ùa lên trước mặt, nháy mắt che đi mây trắng trôi trên nền trời xanh.

Quyển 2 - Chương 15

Mộc Đại sặc nước, cả khoang miệng mặn chát, kích thích đến độ chỉ muốn giật hết tóc ra khỏi da đầu.

Cô tự nhắc nhở trong lòng: Không được hoảng, không được hoảng.

Sư phụ dạy cô, hoảng và loạn xưa nay vẫn luôn dính lấy nhau, đầu trận tuyến mà hoảng thì chắc chắn sẽ thành loạn, một khi đã loạn thì chuyện vốn có thể cứu vãn đều sẽ hỏng bét.

Cô nín thở nhắm mắt lại, gắng sức vươn người, mắt cá chân bỗng chạm được gì đó.

Thuyền! Là con thuyền bị lật!

Trong đầu Mộc Đại chấn động, mu bàn chân căng lên quặp vào trong, liều chết không rời thuyền, hai tay ra sức vùng vẫy trong nước, tận lực hướng thân thể dạt về phía con thuyền, lúc thân thể kề được vào mạn thuyền, thật chẳng khác nào vớ được cọng rơm cứu mạng, bắt lấy mép thuyền mượn lực úp sấp lên thuyền.

Rào một tiếng nổi lên khỏi mặt nước, không khí cuối cùng tràn vào mũi, mừng đến phát khóc.

Cô mở mắt ra nhìn, thuyền đã bị lật, đáy thuyền hướng lên trên, hiện giờ cô đang nhoài người trên đáy thuyền, Viêm Hồng Sa cách cô vài mét, đã nổi lên, đầu nhấp nhô trên mặt nước.

Xem ra là biết bơi, Mộc Đại thở phào nhẹ nhõm, với tay mò mẫm mạn thuyền, cô nhớ là cạnh mạn thuyền có buộc dây thừng, định lấy dây buộc mình vào với thuyền, thuyền không chìm cô cũng sẽ không chết; nếu thuyền mà chìm mất thì con vịt cạn là cô cũng đã vì mạng sống mà gắng hết sức rồi.

Vừa sờ soạng vừa nhìn vào nước, dưới nước hiện ra một bóng đen mơ hồ, đung đưa tiến về phía này.

Đó…là cái gì?

Tóc gáy Mộc Đại sởn hết cả lên, sau khi rơi xuống nước bị thất kinh, chỉ lo giữ mạng, giờ mới nhớ ra, thuyền là bị thứ gì đó dưới nước đụng lật.

Thủy quái? Cá sấu? Cá mập trắng?

Những bộ phim kinh dị từng xem không ngừng quay mòng mòng trong đầu, cô ôm chặt lấy thân thuyền như bạch tuộc, không dám nhúc nhích chút nào, chỉ có thể dùng khẩu hình ra hiệu với Viêm Hồng Sa: Nhanh! Nhanh!

Xung quanh không có cái đảo nào, thứ duy nhất có thể dựa vào chỉ có con thuyền nhỏ này, dù ở trên thuyền cũng không phải là tuyệt đối an toàn, nhưng dù sao cũng chắc chắn hơn là ở dưới nước.

Viêm Hồng Sa cũng có chút hoảng sợ, quạt nước bơi về phía bên này, Mộc Đại căng thẳng vô cùng, trong lòng thầm nhủ cổ vũ cho cô: Qua đây, qua đây, khẽ khàng thôi…

Mắt thấy sắp tới được mạn thuyền, sắc mặt Viêm Hồng Sa đột nhiên trắng bệch, bất động đứng trong nước.

Thật sự là đứng, cánh tay vốn đang quạt nước chậm rãi giơ lên, trông cứ như đang đầu hàng.

Nhưng kỳ lạ là cô không chìm xuống.

Không phải là đạp tới mặt đất đấy chứ? Không thể nào.

Sắc mặt Mộc Đại cũng tái trắng theo cô, run rẩy hỏi cô: “Cô…sao thế?”

Viêm Hồng Sa run lên, môi cũng tái nhợt không còn huyết sắc, nhỏ giọng nói: “Tôi bị kẹp.”

Mặt nước gợn sóng lăn tăn, yên lặng như vậy thường là dấu hiệu báo trước một cú oanh tạc.

Giây tiếp theo, Viêm Hồng Sa hốt nhiên không kìm được, lạc giọng hét lên: “Tôi bị kẹp, Mộc Đại, kéo tôi đi!”

Cô liều mạng ra sức tát nước, đầu óc Mộc Đại cũng nổ tung, nhưng làm thế nào cũng không túm được Viêm Hồng Sa, là người nhanh trí, cô bỗng nghĩ ra điều gì: “Cô quay người lại vào nước! Quay lại! Đưa tay cho tôi!”

Vị trí Viêm Hồng Sa đứng, với tay không tới được, nhưng nếu cô có thể quay người duỗi thân và tay tạo thành một đường chéo, trong tam giác vuông cạnh chéo là dài nhất, vậy sẽ có hy vọng.

Viêm Hồng Sa nghe hiểu, nín một hơi thở, xoay nghiêng người vào trong nước, cánh tay duỗi căng, chỉ chừa cổ tay trên mặt nước, Mộc Đại ở đầu này mượn lực quạt nước, áng chừng vị trí xong thì nhào qua, bắt lấy tay Viêm Hồng Sa, nhưng kéo thế nào cũng không nhúc nhích, thay vào đó, phản lực còn kéo ngược thuyền nhỏ lại.

Mộc Đại đang cuống cuồng, chợt có một lực mạnh từ dưới nước kéo giật xuống, nếu không phải là cô đã buộc chặt mình và thuyền thì đầu đã sớm bị ngập, cú này khiến Mộc Đại hồn phi phách tán, hét ầm lên như mất mạng.

Tiếp đó, mọi chuyện đều rối tung, cô không biết dưới nước là thứ gì, chỉ biết sống chết nắm lấy tay Viêm Hồng Sa, xung quanh bọt nước tung tóe, thuyền nhỏ lúc thì nghiêng ngả, lúc lại chìm một nửa vào nước, Mộc Đại uống liền mấy ngụm nước, nhưng trong đầu cô vẫn cố níu lấy một sợi dây thần kinh – một đầu không buông tay, một đầu không thả thuyền.

Có vài lần, cả người cô bị kéo xuống nước, hai chân vẫn gắt gao kẹp chặt lấy mạn thuyền.

Lúc một lần nữa nổi lên mặt nước, không biết có phải nhìn lầm hay không mà trong cơn mê mang, xa xa lại chợt lái tới một con thuyền, còn có cả tiếng tạch tạch tạch của động cơ.

Mộc Đại vận hết sức lực toàn thân hét lớn, lại một lần nữa bị kéo xuống nước.

Lần này, cô bị sặc nước rồi.

Ý nghĩ cuối cùng xuất hiện trong đầu là: Ai cứu mị, mị sẽ tặng người đó hai vạn đồng. Mị không muốn lịch lãm gì nữa, cho mị về quán bar rửa chén đi thôi.

***

Lúc tỉnh lại đã là buổi chiều, ánh chiều tà hắt lên mặt, biếng nhác thoải mái, chóp mũi ngửi thấy mùi biển mằn mặn, thân thể lại rất vững, như đang nằm trên giường, nhưng cũng không giống.

Mộc Đại mở mắt, í, cô đang nằm trên bờ cát, có điều, dưới người là một tấm đệm hơi.
Ồ, chưa chết.

Cảm giác sống thật tuyệt, Mộc Đại không muốn nghĩ ngợi gì thêm nữa, cô đăm đăm nhìn lên bầu trời xanh trong vắt, thở dài một hơi: “A di đà phật.”

Sau đó, quay đầu nhìn sang.

Đây cũng là bãi cát, nhưng không phải phụ cận thôn Ngũ Châu, cách đó không xa đậu một con thuyền đánh cá sơn trắng, tuy rất cũ kỹ, nhưng lớn hơn thuyền gỗ bình thường, bên trên có phòng lái và khoang thuyền, đuôi thuyền gắn một động cơ mô-tơ, mạn thuyền có rào chắn, bên trên phơi một bộ quần áo.

Nhìn xa thêm chút nữa, có làng, có trẻ con chạy qua chạy lại nô đùa, đứa nào gan lớn hơn một chút thì vung vẩy mấy chuỗi ngọc trai, đứng cách thật xa, hỏi: “Mua không? Mua không?”

Không đợi Mộc Đại trả lời, mấy đứa nhóc đã cười vang, tản ra.

Nếu không phải vừa gặp biến trong biển, cảnh tượng an tường yên bình như vậy, thật đúng là sẽ khiến người ta dậy lên ảo giác an ổn.

Có người từ trong khoang thuyền đi ra, Mộc Đại chợt mở to hai mắt.

Một Vạn Ba?

Cô vội vàng đứng dậy, há miệng gọi tên hắn, vừa há ra lại lập tức hoảng hốt: Giọng cô đâu? Giọng cô đâu rồi?

Một Vạn Ba thấy cô, nhảy xuống khỏi thuyền, Mộc Đại hãi hùng chỉ vào cổ họng mình.

“Cô bị tắt tiếng, không tự mà biết lấy à, đừng nói chuyện.” Nói đoạn lé mắt nhìn cô, chậc chậc thành tiếng, “Giọng cô nhọn chết được, khoan thủng được thuyền luôn rồi.”

Mộc Đại đảo mắt nguýt hắn, dùng khẩu hình hỏi: “Bạn tôi đâu?”

“Còn sống, La Nhận đưa cô ấy đi bệnh viện rồi, chân cô ấy, từ cẳng chân trở xuống bị bầm máu, sưng to, muốn giữ chân không cưa không được…”

Mộc Đại thất kinh: Cô lần đầu làm vệ sĩ, thế mà đã khiến người ta bị cưa chân rồi?

Một Vạn Ba chậm rãi nói hết nửa đoạn còn lại: “May mà La Nhận đã châm máu cho cô ấy rồi, nếu không phải trên thuyền không có thuốc thang gì thì đã không phải đưa đến bệnh viện.”

***

Thôn Ngũ Châu trống không, đến cả một tấm phản làm giường cũng không có, La Nhận cùng Một Vạn Ba ở trong từ đường một, hai ngày, ngoài thỉnh thoảng có mấy con chim không biết tên đậu lên giác tích phóng uế ra thì, thật sự chẳng có gì đặc biệt.

Tiên nhân chỉ lối, tiên nhân chỉ lối, chỉ cho bọn họ đến một ngôi làng không người, nhưng lại chẳng cho thêm chút tin tức nào cả.

Một Vạn Ba không muốn cắm sào đợi nước, sáng sớm nay khi nhóm Mộc Đại đến Hợp Phố, hắn đi ra bờ biển, lần lượt kiểm tra mấy chiếc thuyền còn lưu lại trong thôn, nói với La Nhận, thuyền này còn dùng được.

“Tôi đưa anh về đây, thực ra cũng không hoàn toàn là vì Sính Đình, tro cốt cha tôi vẫn còn trong biển, vẫn luôn là nỗi băn khoăn của tôi.”

Hắn ra dấu minh họa cho La Nhận xem, trước đây trong thôn mò ngọc, người mò ngọc quanh hông quấn dây dài, một đầu dây buộc vào mạn thuyền, đầu và cổ lấy da thuộc che lại, miệng và mũi thì cắm ống rỗng uốn vòng làm bằng thiếc, sâu nhất có thể lặn xuống đến một, hai trăm mét.
Một Vạn Ba vào từng nhà tìm, ống rỗng uốn vòng không có công dụng nào khác, chắc chắn sẽ có nhà bỏ lại.

Quả nhiên, hắn tìm được một bộ, hình thù kỳ dị, có nắp đậy, chẳng khác nào một cái ống dưỡng khí đơn giản, La Nhận không tin tưởng vào thứ này lắm: “Chỗ ven biển thế này, trang bị ống dưỡng khí không khó tìm, hay là thuê một thuyền khác đi, thuyền nhỏ chỗ các cậu…”

Ngụ ý là, đảo cái lật chắc, không chịu được sóng.

Cũng là số trời trùng hợp, lúc nhóm Mộc Đại xảy ra chuyện, hai người La Nhận vừa thuê được thuyền đang lái trở về, Một Vạn Ba đứng trong khoang điều khiển chỉ hướng cho La Nhận: Vị trí mẹ hắn bị lật thuyền cách thôn không xa, có lẽ trọng điểm chính là ở hải vực thôn bên cạnh.

La Nhận ừ một tiếng, vững vàng điều khiển bánh lái.

Một Vạn Ba nghĩ bụng: Sao đến cả lái thuyền La Nhận cũng biết vậy? Có liên quan gì tới đảo Midanao không? Đảo mà, nhiều nhất không phải ca-nô thì cũng là thuyền đánh cá.

Lúc điện thoại của Mộc Đại gọi tới, La Nhận không rảnh tay, nhờ Một Vạn Ba nhận giúp, Mộc Đại chỉ nói hai câu đã ngắt máy, gọi lại, lại không thông.

Chính là khi đó, điện thoại của cô đã rơi xuống nước.

Một Vạn Ba gượng gạo giải thích bổ sung: “Lệ Giang chỗ bọn tôi không có biển, biển gì nhỉ, ồ, chắc là Lạp Thị Hải đấy.”

Lạp Thị Hải là một công viên đất trũng ngập nước, là một thắng cảnh trứ danh của Lệ Giang, Một Vạn Ba phán như đúng rồi: “Lạp Thị Hải quanh năm suốt tháng đều không thiếu du khách, cô ta có ngã xuống, hai giây là có người vớt lên ngay thôi…”

La Nhận trầm ngâm vài giây, chậm rãi lắc đầu: “Không đúng, Mộc Đại sẽ không gọi Lạp Thị Hải là ‘trên biển’, cậu gọi ngay cho chú Trương giờ đi.”

Lúc quay số, La Nhận đã đẩy nhanh tốc độ, đến khi nghe được Một Vạn Ba nói chuyện điện thoại “Cô chủ nhỏ đi Hợp Phố Quảng Tây ạ”, anh đã đẩy động cơ lên nấc lớn nhất.

Nghe đến đó, Mộc Dại thở dài một hơi cảm thán, thầm cảm thấy may mà trước khi lên đường, mình đã báo cáo địa điểm đến với chú Trương.

Cô tìm một viên đá, viết lên mặt cát: “Sau đó thì sao, thứ kia đâu?”

“Thứ gì?”

Cô viết tiếp: “Cái thứ đâm lật thuyền bọn tôi, kẹp chân Viêm Hồng Sa ấy.”

Một Vạn Ba nhìn chòng chọc vào dòng chữ hồi lâu, trong đáy mắt cuộn lên sự kích động ác liệt.

***

Lúc đó, cảnh đầu tiên họ thấy là phía bên kia, bọt nước văng tung tóe tán loạn, cũng chưa nhận ra ngay, đến khi thuyền đến gần rồi nghe được tiếng Mộc Đại hét lên, chính là cái tiếng hét bị hắn miêu tả là “nhọn đến độ khoan thủng được thuyền” ấy, thì mới biết.

La Nhận để Một Vạn Ba ở lại thuyền tiếp ứng, mình thì xuống nước, nhanh chóng cứu Mộc Đại lên, và cả Viêm Hồng Sa, Mộc Đại nắm cổ tay Viêm Hồng Sa rất chặt, La Nhận mất không ít công sức mới gỡ được ra.

Tình trạng của Mộc Đại và Viêm Hồng Sa không giống nhau, tuy cô sặc phải mấy ngụm nước, nhưng đống nước này về cơ bản đều bị cô uống hết vào bụng, nếu được cấp cứu ngay sau khi hôn mê thì sẽ không có trở ngại gì. Nhưng Viêm Hồng Sa thì lại trong suốt quá trình đều bị sặc ngay dưới nước, nước vào phổi, hô hấp tạm ngừng, cấp cứu và hô hấp nhân tạo mới tỉnh lại được.

Mộc Đại viết: “Cậu cấp cứu?”

Một Vạn Ba trỏ tay vào mặt mình: “Trông tôi giống biết cấp cứu lắm hả, đến cả lái xe tôi còn chẳng biết nữa là.”

Mộc Đại hất tay một cái, viên đá văng ra xa tít.

Sau khi tỉnh lại, Viêm Hồng Sa la khóc không thôi, chỉ vào chân mình, có vẻ như là đau không chịu nổi, La Nhận lấy kéo cắt ống quần cô ra, lúc này mới phát hiện ra từ bắp chân cô trở xuống, toàn bộ đã bị sưng phù bầm tím.

Viêm Hồng Sa nói không rõ ràng, La Nhận đành chích máu cho cô trước, sau đó cho thuyền cập bờ xuống chỗ đỗ xe, phân phó Một Vạn Ba chăm sóc cho Mộc Đại, mình thì đưa Viêm Hồng Sa tới bệnh viện gần nhất.

Còn Mộc Đại thì…

Quần áo cô bị ướt, trong đầu Một Vạn Ba nổi lên ý định đầu cơ trục lợi, ném cô lên bờ cát phơi nắng.

Ở đây cũng không lạnh, phơi nắng một hồi là khô.

“La Nhận đoán, đó hẳn là một con trai ngọc.”

Trai ngọc? Mộc Đại chợt nghĩ đến con trai biển to như một cái bàn nhỏ trong video kia.

“Cơ mà, nghe ra có vẻ cũng không ổn, thứ nhất là, kẹp được toàn bộ bắp chân của cô kia, con trai ngọc này to đến mức nào chứ, tôi coi như cũng là lớn lên ở thôn Ngũ Châu, to nhất cũng chỉ bằng cái chậ rửa mặt thôi. Thứ hai là, trai ngọc không biết bơi, trong ấn tượng của tôi, trai ngọc đi bộ bằng chân rìu, đã bao giờ cô thấy có con trai nào xòe vỏ ra như cánh, bơi trong nước chưa?”

Mộc Đại chẳng nghe được mấy câu của Một Vạn Ba vào tai, cô đứng dậy, nhìn lên đường cái đằng xa.

Hummer màu đen, trên nóc lắp một dãy đèn săn, bọn La Nhận đã về.

Quyển 2 - Chương 16

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Trong đầu Mộc Đại xoay chuyển đến mấy lượt, lúc gặp mặt La Nhận, cô nên tỏ ra thế nào đây? Tự nhiên phóng khoáng? Mỉm cười chân thành? Tùy ý chào hỏi như người quen, hay tốt nhất vẫn là nên dè dặt một chút?

Nhưng tất cả đều không dùng được, vì khi La Nhận đỗ xe xong đi về phía bên này, mắt cô bỗng trợn to.

Tại sao La Nhận đóng cửa xe xong lại đi luôn về phía bên này? Hồng Sa đâu?

Ý thức trách nhiệm quay về trong nháy mắt, cô là vệ sĩ mà.

Mộc Đại cuống cuồng xông tới, khoa chân múa tay loạn lên với La Nhận, may mà Một Vạn Ba chạy theo, nói thay cô: “Cô ấy mất giọng, tạm thời khó mà nói được.”

Thực sự đã nhắc cho La Nhận nhớ lại cảnh tượng đó, trong cơ thể nhỏ nhắn này, hóa ra lại chất chứa một nguồn sức mạnh to lớn vậy, một người mà cân được bằng ba cái loa.

May mà anh đoán được Mộc Đại muốn hỏi gì: “Bạn em không sao cả, nhưng phải nghỉ ngơi hai ngày, tôi cảm thấy đi đi về về không tốt cho chân cô ấy nên đã sắp xếp cho cô ấy nằm viện rồi.”

Nằm viện? Tuy trong bệnh viện không có gì nguy hiểm, nhưng cô vẫn nên ở cùng chỗ với Viêm Hồng Sa thì hơn.

Mộc Đại cưỡng chế trưng dụng điện thoại của Một Vạn Ba, viết yêu cầu của mình ra cho La Nhận xem.

La Nhận không hiểu nổi: “Sao cứ nhất định phải ở cùng một chỗ với cô ấy chứ? Trong bệnh viện không tiện ngủ nghỉ, em tạm thời đi theo bọn tôi thì hơn, trên thuyền có chỗ ở, hai ngày nữa đón bạn em về cũng được mà.”

Thực sự là, không khai không được, cô chẳng tình nguyện tí nào, ngập ngừng mãi mới đánh xong bốn chữ:

Tôi là vệ sĩ.

La Nhận lại còn hỏi cô: “Vệ sĩ kiểu nào? Kiểu chuyên môn nhờ người khác đến giúp đỡ kêu cứu mạng ấy hả?”

Mộc Đại phát cáu: Cô kêu khoa trương lắm sao, sao hết người này đến người khác trong tối ngoài sáng đều lôi chuyện kêu cứu này ra cười cợt cô vậy? Lúc đó sống chết ngay trước mắt mà, huống hồ cô còn không biết bơi!

Kệ xừ mấy người này đi, lương tâm đúng là bại hoại!

Vẻ mặt cô trầm xuống, cũng không cần La Nhận đưa đi, tự mình nhấc chân đi về phía đường lớn, bước chân thoăn thoắt, thể hiện rất rõ ràng chính xác ý “Tôi giận rồi”.

Ra ngoài là một đoạn đường đèo thấp trũng, trên đường hầu như không có xe, Mộc Đại đi được một đoạn, La Nhận lái xe đuổi kịp, chậm rãi theo đuôi, đèn xe rọi ra xa xa, như thể đang chiếu sáng cho cô.

Mộc Đại không nhanh không chậm đi một lúc lâu, chợt đứng lại, quay đầu.

Xe đỗ lại cũng rất nhanh, nhìn không rõ được khuôn mặt sau kính chắn gió, ánh đèn quá sáng, đâm thẳng vào mắt mình, Mộc Đại nheo mắt lại giơ tay lên chắn sáng, nhìn từ vị trí của La Nhận, cả người cô được bọc trong ánh sáng, mái tóc bay lên có thể thấy rõ từng sợi, tựa như một tinh linh nhỏ xinh đẹp.

La Nhận mỉm cười, với tay mở cửa xe cho cô: “Vệ sĩ đại tỷ, lên xe đi, em biết cô ấy ở bệnh viện nào sao?”

Mộc Đại đắc ý trộm trong lòng, lên xe.

Đường sá không gần, La Nhận nhân cơ hội kể tóm tắt lại chuyện hai ngày nay cho cô nghe, chuyện của Một Vạn Ba, mẹ hắn ôm hũ tro rơi xuống biển, và cả lão tộc trường chèo thuyền mò ngọc chở đầy bài vị bị lật thuyền chết mất.

Mộc Đại nghe đến ngây người, nghe một hồi, trong đầu đột nhiên xuất hiện một sợi dây, chậm rãi xâu chuỗi mấy câu chuyện lại với nhau.

Cha Một Vạn Ba rơi xuống nước trong cuộc tranh đoạt địa bàn của thôn Ngũ Châu với thôn láng giềng, tuy đám lão tộc trưởng thấy chết không cứu là lòng dạ đáng chém, nhưng người mò ngọc vốn là một tay hảo thủ trong nước, ông ấy thật sự là chết đuối, hay là do trong nước có thứ gì đó kẹp lấy ông giống như Viêm Hồng Sa gặp phải, rất nhanh sau đó bị kéo xuống?

Mẹ Một Vạn Ba và lão tộc trưởng đều bị lật thuyền trong biển, căn cứ theo miêu tả, vị trí rất giống với vị trí hai người các cô bị lật thuyền ngày hôm nay, có khi nào cũng là do thứ kia gây nghiệp chướng không?

Càng nghĩ càng thấy có khả năng, hôm nay hai người các cô có thể thoát hiểm, là bởi vì người hoàn toàn ở dưới nước chỉ có Viêm Hồng Sa, cô một mực sống chết bám lấy thuyền, đám La Nhận lại tới kịp thời, nhưng mẹ Một Vạn Ba và lão tộc trưởng thì đều là một mình một thuyền, tuy rằng trên bờ rất nhiều con mắt dõi theo, nhưng chuyện xảy ra bất ngờ nên không kịp ra cứu.

La Nhận cũng nghĩ đến đây.

“Việc này chúng ta phải liên hệ thử xem, nếu lực lượng Phượng Hoàng Loan đã chỉ chúng ta tới Ngũ Châu, vậy thì sự tình nhất định là có quan hệ tới Hung Giản. Thanh Hung Giản đầu tiên nằm trong cơ thể Sính Đình, tôi nghi là thanh thứ hai chính là ẩn trong bụng trai ngọc.”

Mộc Đại gật đầu.

Như vậy thì, rất nhiều chuyện lập tức có thể giải thích thông suốt. Thanh Hung Giản đầu tiên ngụ trong người, dụ dỗ lòng người nảy sinh ác niệm. Thanh Hung Giản thứ hai nằm trong bụng trai, có thể mượn sức mạnh của lão ngọc trai để đi lại tự nhiên trong nước.

“Tôi suy nghĩ kỹ lại về mấy chuyện có khả năng liên quan tới thanh Hung Giản thứ hai này một chút, cảm thấy cũng rất phù hợp với lời Thần Côn nói, rất ít khi tiến hành ngay trước mặt công chúng.”

Lúc đầu nghe còn cảm thấy khó tin, giờ nghĩ lại lại cảm thấy khá có lý.

Mấy vụ án ở thôn Ngũ Châu này, tuy đều là “trước công chúng”, nhưng lại có đặc thù ngoại lệ.

Vụ thứ nhất, người người đều đang tranh chấp trên thuyền trên biển, trai ngọc lại giấu mình dưới nước, cách một mặt nước cũng đã là hai thế giới khác nhau rồi. Nó chớp lấy thời cơ cha Một Vạn Ba rơi xuống nước, đúng lúc kéo ông vào nước, vậy nên người trên bờ đều thấy cha Một Vạn Ba “rút vào nước”.Vụ thứ hai và thứ ba, mẹ Một Vạn Ba và lão tộc trưởng rơi xuống nước, người trên bờ tuy cũng đều trông thấy, nhưng họ chỉ thấy “thuyền lật” chứ không nhìn thấy trai ngọc dưới đáy thuyền, con trai này giống như ẩn thân.

Nhưng vụ của Mộc Đại thì khác, bởi sau khi Viêm Hồng Sa rơi xuống nước, cô đến chết cũng túm chặt không thả, tiếp đó lại có tiếng động cơ vang lên, thuyền bọn La Nhận tới, sau đó nữa thì La Nhận cũng xuống nước – nhiều người xuống nước như vậy, lão trai ngọc cảm giác thấy có nguy cơ bị bại lộ nên mau chóng thả Viêm Hồng Sa ra lặn xuống đáy biển.

Vậy nên La Nhận xuống nước rồi, chỉ cứu được họ chứ kỳ thực không nhìn thấy lão trai ngọc – anh là tổng hợp từ vết thương trên chân Viêm Hồng Sa, có lẽ còn có cả một vài miêu ta của Viêm Hồng Sa sau khi tỉnh dậy, mà suy luận ra.

Mộc Đại chợt nghĩ đến điều gì, trong lòng căng lên.

Cô đã để sót một người, còn cả Viêm Cửu Tiêu nữa!

Nếu con trai ngọc mà Viêm Cửu Tiêu thấy đêm đó và con hôm nay tập kích hai người các cô là một, mà trong video, y nói muốn “tới gần xem”, có khi nào lúc tới gần đã xảy ra chuyện gì không?

Càng nghĩ càng thấy có khả năng, dù sao đêm đó, Viêm Cửu Tiêu cũng là đi một mình.

Cô vội vàng khoa tay múa chân muốn lấy điện thoại của La Nhận, đem chuyện của nhà họ Viêm và Viêm Cửu Tiêu ra soạn thành một đoạn dài, trong lòng cô lo lắng, liên tiếp đánh sai chữ, không thể không xóa đi viết lại, đương lúc gấp gáp đánh chữ, thân xe chợt dừng lại.

Nhìn ra ngoài cửa sổ, là một quán ăn bình thường.

La Nhận nói: “Sắp tới bệnh viện rồi, xuống xe ăn chút gì trước đã.”

Lúc này Mộc Đại mới nhận ra bụng mình đói đến cồn cào, cả ngày nay, hết đi đường lại ngâm nước, cô đã quên mất luôn chuyện ăn cơm này rồi.

***

Và quán ngồi xuống, Mộc Đại tiếp tục cắm đầu vào soạn tin nhắn, gọi món đều là La Nhận chọn, soạn xong ngẩng đầu lên, La Nhận không ở đối diện mà đang ra sau cửa bếp, nói gì đó với bà chủ quán.

Chờ anh nói xong qua đây, Mộc Đại vội vàng đưa điện thoại cho anh.

La Nhận lần lượt đọc chữ, vẻ mặt có chút ngưng trọng, lát sau bỏ điện thoại xuống, ngón tay gõ nhẹ lên góc bàn.

Thức ăn được dọn lên, La Nhận nói: “Ăn cơm trước đã.”

Nói chuyện sẽ ảnh hưởng đến sự ngon miệng của cô, chờ cô ăn xong rồi hẵng nói đi.

Món ăn gọi đều là đồ loãng lỏng, nhưng cổ họng Mộc Đại nuốt xuống thực sự rất khó chịu, cứ phải ăn từng miếng từng miếng nhỏ, lúc lúc lại phải uống một ngụm canh kèm theo cho dễ nuốt – rốt cuộc lúc đó cô đã hét kiểu gì vậy nhỉ? Khi đó, bản thân khẩn trương tột độ, giờ nhớ lại, chẳng có chút ấn tượng nào cả, bọn La Nhận sao không quay video lại cho cô xem lại chút nhỉ, ngẫm thấy cũng rất có giá trị kỷ niệm đấy chứ.

Thẳng cho tới khi ăn xong, La Nhận mới mở miệng.

“Thi thể của cha Một Vạn Ba, mẹ cậu ta và cả lão tộc trường, về sau đều vớt lên được, nói cách khác thì nếu quả là con trai ngọc kia tác quái thật thì nó hại người nhưng không…ăn thịt người. Muốn biết Viêm Cửu Tiêu có gặp chuyện không may hay không thì còn phải xuống đáy biển tìm.”Cho nên, thi thể của Viêm Cửu Tiêu, có thể là ở dưới đáy biển.

Mộc Đại bất giác rùng mình.

Bà chủ quán đi qua, trong tay cầm một hộp đồ ăn nhựa mang đi, Mộc Đại tưởng là bỏ túi mua cho Viêm Hồng Sa, không ngờ bà chủ lại nhìn cô cười: “Cô gái la to đến tắt cả tiếng, là cháu đấy hả?”

Được lắm, đến cả bà chủ quán ăn cũng biết, Mộc Đại trừng mắt liếc La Nhận: Anh thừa tiền đúng không? Đến đài truyền hình trung ương làm một cái quảng cáo đi, nói tôi sợ chết, hô cứu mạng lớn tiếng đến độ giờ không nói được nữa, cảm ơn đã giúp tôi nổi danh.

Bà chủ quán đưa hộp đồ ăn trong tay cho cô: “Trong này là bài thuốc dân gian chỗ chúng tôi, nấm tuyết trộn giấm chua, mỗi ngày cháu ăn một chút, không quá hai ngày là khỏi thôi. Hồi trước có người la gọi ngoài biển, bị hỏng giọng, ăn cái này như cơm bữa vậy.”

Là vậy à, Mộc Đại có chút ngượng ngùng, vội vàng nhận lấy.

***

Lúc đến bệnh viện, trời đã rất khuya, Viêm Hồng Sa còn chưa ngủ, nằm trên giường lật giở một cuốn tạp chí nhỏ bệnh nhân hồi trước nằm đây để lại, chợt thấy Mộc Đại bước vào, mừng rỡ ngồi bật dậy, thật không giống một “bệnh nhân” cần tĩnh dưỡng chút nào.

Cô bày tỏ lòng cảm tạ với Mộc Đại: “Tuy tôi bị chìm suýt chết nhưng tôi vẫn nhớ, khi đó cô đã giữ chặt lấy tôi không buông tay, cảm động chết được, lúc đó tôi đã nghĩ, tôi mà chết mất thì sẽ báo mộng cho nội, bảo nội cho cô thêm tiền.”

Giành được cơ hội sống sót, Viêm Hồng Sa bô bô cả tràng dài, có một chuyện đơn giản mà nói tái nói hồi, hết cảm ơn Mộc Đại lại cảm ơn La Nhận, trọng tâm chính là: Báo đáp! Thêm tiền!

Mộc Đại thầm cảm thấy, không nói chuyện được cũng rất tốt, như vậy cô không cần phải khách khí mà khước từ “Không cần đâu, không cần đâu”, thay vào đó chỉ cần nở nụ cười, giống như cổ vũ Viêm Hồng Sa thêm tiền vậy.

La Nhận đi qua hỏi ý Viêm Hồng Sa, điều kiện của bệnh viện này rất bình thường, lại nặng mùi, Viêm Hồng Sa vừa nghe là có thể rời khỏi, lập tức giơ hai tay lên tán thành, nếu không phải chân còn đau thì chỉ sợ cũng đã giơ lên rồi.

La Nhận phải đi chuẩn bị đôi chút, dặn dò Mộc Đại đừng chạy loạn, lúc dặn dò, Viêm Hồng Sa nhoài người tới cạnh nhìn, La Nhận vừa đi khỏi, cô đã túm lấy Mộc Đại hỏi: “Anh ấy là ai thế, hai người quen nhau à? Khi đó cô nói muốn gọi điện thoại nhờ người tới giúp, chính là gọi cho anh ấy sao?”

Mộc Đại gật đầu.

“Anh ấy có quan hệ gì với cô vậy, người yêu à?”

Cũng chưa tính là vậy, dù sao lần đó cô cũng không nhận lời, sau đó thì…

Sau đó, sau cái đêm hàn huyên đó, rồi tiếp theo lại xảy ra chuyện Sính Đình một lần nữa bị ám, giữa cô và La Nhận, dường như có chút cảm giác không tiến lên thêm, ngược lại còn thụt lùi.

Nhưng, La Nhận đối xử với cô vẫn khác so với những người khác.

Mộc Đại rủ mi mắt xuống, không gật, cũng không lắc.

Viêm Hồng Sa bèn tự đoán: “Cả hai phía đều có hảo cảm với nhau? Còn mơ hồ? Tương tư đơn phương? Đang phát triển?”

Mười phần đúng đến tám chín, cô la lên: “Nguy hiểm thật!”

Nguy hiểm cái gì? Mộc Đại lấy làm khó hiểu.

“Suýt nữa thì tôi đã có ý với anh ta rồi, cô có biết không?” Cô nàng giải thích, “Cô nghĩ xem, anh ấy đẹp trai như vậy, lại còn vừa cứu tôi, hành lý của tôi đều rơi xuống nước cả, không có tiền nằm viện, anh ấy không nói hai lời đã ứng tiền, còn nữa, lúc chích máu cho tôi…”

Lúc chích máu, cô đau dữ dội, nước mắt lưng tròng nhìn cái kim ba cạnh trong tay La Nhận, La Nhận nói với cô: “Quay đầu đi, đừng nhìn.”

Giọng nói rất thấp, không chút nhấp nhô, lại rất bình tĩnh, trong lòng cô chợt khẽ động, ngoan ngoãn quay đầu sang một bên.

Còn may, không tiến thêm bước nào lên con đường lầm lỡ, nhưng chưa yêu đã thất tình, thật khiến người ta không cầm được mà sinh lòng đa cảm, Viêm Hồng Sa ôm ngực: “Tôi muốn nằm một lúc, tôi có hơi đau lòng, phải năm phút nữa mới tỉnh táo lại được.”

Cô tự lẩm bẩm một mình vậy làm Mộc Đại vừa bực mình vừa buồn cười, Viêm Hồng Sa nằm được hơn một phút thì ai oán quay đầu lại nhìn Mộc Đại: “Không được, Mộc Đại, cô giúp tôi xoa dịu cõi lòng một chút, tôi thêm tiền cho cô, được không?”

Mộc Đại trừng mắt, vươn tay ấn đầu Viêm Hồng Sa, bẻ mặt cô nàng quay vào tường.

Viêm Hồng Sa cứng cổ, rầu rĩ nghĩ: Thật đúng là mất cả người lẫn của mà.


Kim ba cạnh dùng để chích máu:

a61f51295b010000ab7059b042f80000

Quyển 2 - Chương 17

Lúc trở lại chỗ đậu thuyền đã là nửa đêm.

La Nhận giúp Viêm Hồng Sa mướn của bệnh viện một cái xe lăn để khỏi phải đi bộ, nhưng lúc lên xuống xe thì vẫn phải bế cô nàng. Viêm Hồng Sa cực kỳ không phối hợp, lúc bị anh bế thì phải giơ hai tay lên thật cao lên như ra hiệu đầu hàng mới chịu, giọng cũng phải đủ to để Mộc Đại nghe được: “Tôi không còn cách nào khác nha, tôi cũng không muốn.”

La Nhận chẳng hiểu ra sao, hỏi cô: “Cô đang nghĩ cái gì đấy?”

Viêm Hồng Sa trừng anh: “Anh đừng có nhân cơ hội sàm sỡ tôi đó.”

La Nhận nhìn cô một cái, trực tiếp quăng luôn cho xong chuyện, lần đầu là quăng lên ghế sau của xe, lần thứ hai là quăng lên giường trong khoang thuyền.

Lần đầu bị quăng, Viêm Hồng Sa la oai oái vì bị đau, lần thứ hai, cô nàng còn la to hơn, có điều là mừng rỡ: “Thuyền, thuyền này, đây là lần đầu tiên tôi ngủ trên thuyền đó!”

Vừa nói vừa nhấc đệm chăn lên ngó hết một lượt, cứ như thể giường trên thuyền thì không giống giường chỗ khác vậy.

Một Vạn Ba lạnh mắt nhìn cô nửa ngày, phán: “Thần kinh.”

Trên thuyền có một buồng tắm nhỏ, hai người tắm rửa qua quýt, buồng ngủ trong khoang thuyền nhường cho các cô gái, La Nhận và Một Vạn Ba chịu đựng chen chúc với nhau trong buồng lái, nói là đêm không lái thuyền, sáng mai sẽ qua khu vực phụ cận hải vực thôn Ngũ Châu.

Nghe thấy sắp đi thôn Ngũ Châu, Viêm Hồng Sa không ngủ được.

Nửa đêm, cô nàng từ trên giường thò dậy: “Mộc Đại? Mộc Đại?”

“Cô ngủ chưa? Nói một tiếng xem nào.”

Trong bóng tối, Mộc Đại nguýt dài: Cô không biết tôi tắt tiếng hả?

Cô bực mình gõ hai cái lên ván giường.

Viêm Hồng Sa kịp nghĩ ra, đành lẩm bẩm một mình.

“Cô nói xem, thứ kẹp tôi là cái gì vậy? Có khi nào là lão trai ngọc không, con trai trong video chú tôi gửi ấy?”

“Cô nói xem, chú tôi có khi nào đã xảy ra chuyện gì rồi không.”

Cô bỗng cảm thấy khó chịu vô cùng: “Nếu chú tôi chết rồi, nội tôi chắc sẽ khóc mù mắt mất.”

Mộc Đại thở dài, dậy khỏi giường, đi qua ngồi xuống giường Viêm Hồng Sa, trong bóng tối, mắt Viêm Hồng Sa long lanh ánh nước, nước mắt lăn dài.

Làm sao để an ủi cô bây giờ, Mộc Đại không nghĩ ra, không thể làm gì khác đành học dáng vẻ của La Nhận, vuốt tóc Viêm Hồng Sa.

Viêm Hồng Sa vẫn đang nói: “Cô nói xem, con lão trai ngọc đó vẫn thường hại người như vậy sao? Trước đây có phải còn rất nhiều người khác từng gặp phải trò thâm độc này không?”

Ừ, đúng vậy, nếu tính cả những án mạng của thôn Ngũ Châu.

Có điều…

Trong lòng Mộc Đại chợt đánh thịch một tiếng.

Khoảng thời gian sau khi thôn Ngũ Châu rời đi thì sao, có khi nào còn có lác đác những thợ mò ngọc khác cũng xuống nước không?

***

Sáng hôm sau, thuyền lại không đi về phía thôn Ngũ Châu như đã bàn bạc trước đó.

Lúc đám Mộc Đại còn đang say giấc, La Nhận đã lái xe vào thành phố rồi.

Đêm trước anh đã trò chuyện rất nhiều với Một Vạn Ba, hai người đều cảm thấy, nếu quả thật là lão trai ngọc tác quái thì không thể cứ lỗ mãng qua đó như vậy được, cần phải có một vài công cụ đắc lực.

Không thấy La Nhận đâu, Mộc Đại hơi ỉu xìu, Một Vạn Ba vào thôn làng gần đó mua cháo bánh ăn sáng, nơi này cũng thật sự là đậm đà vị biển, cháo mặn hơn những nơi khác, lấy đũa mò còn có thể gắp ra được vài con tôm nhỏ.

Mộc Đại mở hộp nấm tuyết trộn giấm chua tối qua ra, ăn chung với bữa sáng, ăn xong thì luyện tập phát tiếng, qua một đêm, cổ họng đã tốt hơn nhiều, có thể phát ra được mấy tiếng ừ ừ a a.

Cơm nước xong xuôi, Mộc Đại ra mạn thuyền ngồi trên cái thang thả xuống nước, nhiều lần cố ý vô tình quay đầu ra xem đường cái, chỉ hi vọng xe La Nhận có thể xuất hiện sớm một chút.

Có một lần quay đầu, vừa vặn đối mắt với Một Vạn Ba, Một Vạn Ba nói: “Chưa trở lại đâu.”

Mộc Đại đáp một tiếng: “Hừm!”

“Hừm” là tiếng cô sử dụng thành thạo kế sau ừ và a.

Một Vạn Ba đi tới: “Tôi gọi điện cho chú Trương, kể lại một lượt tình hình của cô rồi.”

Còn nói: “Điện thoại của cô rơi xuống nước, bên chú Trương không liên lạc được với cô, sốt ruột lắm đấy.”

Ồ, cũng phải, hôm qua xảy ra nhiều chuyện làm cô quên mất việc này rồi.

Một Vạn Ba tiện thể ngồi xuống, dừng một chút rồi hỏi cô: “Cô và La Nhận thế nào rồi?”

Hắn và Tào Nghiêm Hoa đều tận mắt chứng kiến La Nhận nhận Mộc Đại là bạn gái mình, cũng tận mắt chứng kiến Mộc Đại dương dương đắc ý cự tuyệt: “Tôi đồng ý rồi chắc?”

Có điều, khi đó, họ đều cảm thấy cô chỉ là giận dỗi mà thôi, La Nhận không phải là đã đến quán bar đưa tiền boa “chuộc tội” mấy ngày liền rồi sao.

Mộc Đại không nói gì.

Một Vạn Ba nói: “Cô đừng thấy tôi nói chuyện khó nghe, tôi cảm thấy, La Nhận không thích hợp với cô.”“Tay La Nhận này rất phức tạp, cô không biết thế giới của anh ta rốt cuộc như thế nào, nói cách khác, không gian của anh ta, cô không vào được.”

Mộc Đại cắn môi không lên tiếng.

Cô không biết chuyện này sao? Cô biết chứ, vẫn luôn biết.

Cô nói với đại sư huynh, phải học hỏi nhiều kinh nghiệm, từng trải nhiều một chút mới được, còn nói, muốn có khí chất thật ngầu, thật chín chắn, ung dung thản nhiên…

Bởi vì cô cảm thấy, người đứng bên La Nhận phải như vậy mới xứng.

“Cô chủ nhỏ, La Nhận thích cô là thật, cô dễ khiến người khác thích mà, tôi khi đó trông thấy cô, cũng chưa có suy nghĩ vớ vẩn gì đâu, sau đó thì bị cô đánh cho bay sạch tâm tư.

Nhưng cô có phát hiện ra không, sau khi La Nhận đi tới bước thích này với cô rồi thì rất đắn đo chuyện đi tiếp, anh ta kiềm chế hơn trước đây rất nhiều.”

Mộc Đại lặng thinh nghe.

“Từ góc độ đàn ông bọn tôi mà nói, thích một người rồi thì tiếp đó sẽ phải cân nhắc xem có nên nghiêm túc thích tiếp không, kỳ thực trước đây lúc ở trên đường, tôi cũng từng thích một cô gái, nhưng mà, đến đoạn có nên tiếp tục hay không, tôi chỉ nghĩ, tôi là cái quái gì chứ.”

“Cô biết đó, tôi chỉ là một tên lừa đảo, không thích nổi những cô gái tốt, môn đăng hộ đối, tôi mẹ nó môn còn chẳng có nữa là hộ, tôi đành giả bộ không hiểu, giả bộ không nghiêm túc, lúc đó cô ấy đau lòng lắm, sau thì tốt rồi, có lần, tôi vào trang cá nhân của cô ấy xem, cô ấy lấy chồng, có con rồi, cười rất vui vẻ.”

“Tôi dám cá với cô, La Nhận còn phức tạp hơn tôi nhiều. Đêm qua, lúc thảo luận xem nên đối phó với lão ngọc trai thế nào, mấy thứ anh ta nói, tôi thật sự là…chưa từng nghĩ đến. Anh ta và cô chắc chắn không cùng một thế giới, nếu cô thật sự bước vào, không chừng sẽ phải chịu rất nhiều vạ lây, thế nên… Oái!”

Một cái dép bay tới, đập lên đầu hắn.

Một Vạn Ba khó có được một lần nghiêm chỉnh, thảo luận vấn đề tình cảm với cô, vậy mà cứ thế kết thúc.

Quay lại nhìn, trong ô cửa sổ nhỏ ló ra khuôn mặt của Viêm Hồng Sa: “Thối lắm!”

Cửa thông gió bên trên giường nằm của Viêm Hồng Sa để mở, có lẽ là cô nằm mãi thấy chán nên mở cửa sổ ra hóng gió, thuận tiện nghe lén.

Một Vạn Ba khôi phục lại diện mạo vốn có, tức đến độ tóc tai dựng ngược: “Cô lấy dép đập tôi? Cô chờ đấy!”

Hắn nhảy dựng lên phi vào buồng nhỏ trong khoang thuyền.

Viêm Hồng Sa hung tợn: “Chờ thì chờ, chuyện riêng của người ta, ai mượn anh lo!”

Mộc Đại nghĩ, đại khái chắc Một Vạn Ba chỉ hù dọa Viêm Hồng Sa một chút thôi, lại chợt nghe trong buồng vọng ra tiếng Viêm Hồng Sa gào khóc thảm thiết, nhất thời cảm thấy không ổn.

Cô là vệ sĩ đó.

Mộc Đại ba chân bốn cẳng chạy vào buồng, vừa nhìn đã dở khóc dở cười.

Một Vạn Ba thật đúng là hung ác, lôi chân Viêm Hồng Sa kéo từ trên giường xuống đất.

Mộc Đại nổi xung đuổi Một Vạn Ba ra ngoài rồi cõng Viêm Hồng Sa về lại giường.

Viêm Hồng Sa thở hồng hộc: “Hắn chết chắc rồi, Một Vạn Ba phải không, tôi muốn chặt hắn ra làm hai phần mỗi phần bổ làm sáu ngàn rưỡi miếng.”
Bỗng nhiên lại trợn to hai mắt nhìn Mộc Đại: “Cô phải đề phòng hắn đó! Một thằng đàn ông, dài dòng quản chuyện người khác yêu đương như vậy làm gì? Tôi nói cho cô biết, hắn đang rắp tâm chuyện khác đó, không phải thích cô thì chắc chắn là thích La Nhận rồi, dạo gần đây, đàn ông đoạt đàn ông chẳng phải chuyện gì lạ đâu, cô phải đề cao cảnh giác đó.”

Mộc Đại thở dài trong lòng, quyết định tối nay sẽ giải thích cho cô nàng biết mình quen Một Vạn Ba thực ra lâu hơn quen La Nhận, dù bình thường mình hay xoi mói bắt bẻ hắn, nhưng hắn vẫn được coi là “người nhà” trong quán bar.

Viêm Hồng Sa vẫn chưa nguôi giận: “Kiềm chế! Kiềm chế thì làm sao, lẽ nào hắn chưa từng nghe nói, thích thì sẽ suồng sã, yêu mới là ‘kiềm chế’ à?”

Mộc Đại cảm thấy trong lòng như có một sợi dây khe khẽ phất qua.

Viêm Hồng Sa vẫn đang cắn chặt “kiềm chế” không tha: “Kiềm chế, hiện giờ đang đề cao tinh thần này đấy, kiềm chế mới là muốn phụ trách, không kiềm chế, lừa cô lên giường, xuống giường liền chạy, đó mới gọi là đáng sợ! Cô có khóc cũng chịu!”

Mộc Đại cười ha hả.

Cười xong, chợt phát hiện ra, sau ừ, a, hừm, tiếng “ha” này cô cũng ứng dụng rất tự nhiên.

***

La Nhận tầm xế chiều thì quay lại, ngoài xách xuống xe túi hành lý của mình thì còn xách theo một cái túi mới.

Cả đám túm tụm lại trong buồng nhỏ trên thuyền.

Mở túi ra, đầu tiên là lấy ra một túi lưới xích bằng thép không gỉ, rất nặng, nhấc lên đặt xuống nghe rào rào không dứt.

Mộc Đại cũng cảm thấy, muốn bắt con trai ngọc già như vậy, phải dùng cái này mới được.

Nhưng mà, bắt được rồi thì phải làm gì?

Thực sự đau đầu, quên đi, không nghĩ nữa, bắt được rồi tính tiếp.

Lại lấy đồ ra tiếp, là một linh kiện chống nước cho máy ảnh để quay chụp dưới nước, dùng một sợi dây thừng thả xuống dưới, tối đa có thể xuống đến độ sâu hai trăm mét.

La Nhận nói: “Thực ra ban đầu tôi định dùng một thứ gọi là ‘mắt nước’, cao cấp hơn cái này, nói cách khác thì, người ở trên bờ điều khiển, mắt nước giống như một con mắt kéo dài xuống dưới nước, giúp người ta nhìn thấy được những thứ dưới đáy nước. Nhưng ở đây không có loại thiết bị như vậy nên đành dùng tạm cái này thay thế, hình ảnh có thể sẽ tương đối mờ.”

Mắt nước…

Mộc Đại và Một Vạn Ba trao đổi một ánh mắt, lại nhanh chóng dịch khỏi.

Còn một món đồ nữa, trông giống côn điện, thân côn lại giống một cây lang nha bổng có gai, bấm công tắc, gai sẽ xoay tròn với tốc độ cao.

La Nhận nói: “Cái này phân ra hai cách dùng. Nếu vỏ trai không mở thì cái này coi như là máy khoan điện, đầu nhọn mũi khoan tôi đã thử rồi, không thua gì thiết bản mỏng, còn nếu vỏ trai mở thì…”

Anh nhìn về phía Viêm Hồng Sa: “Gặp phải tình huống lại có người bị kẹp thì trực tiếp đưa vào vỏ trai.”

Ngắn ngủi có mấy chữ nhưng gợi lên rất nhiều điều, nghĩ đến chuyện khoan vào thịt, Mộc Đại không khỏi có chút sợ run.

Nhưng Một Vạn Ba lại không giống cô, nợ máu cha mẹ Một Vạn Ba đều có thể coi như tính hết lên lão trai ngọc, chỉ cảm thấy như vậy còn chưa đủ để xả hận, hắn vươn tay ra cầm lấy, nói: “.Để tôi giữ cái này cho”

Lại hỏi La Nhận: “Cái này là bán nguyên cái à?”

“Tháo dỡ vài món đồ điện ra, lắp lại.”

Một Vạn Ba ồ lên một tiếng, quay đầu nhìn Mộc Đại, lần này Mộc Đại không nhìn hắn nữa, chỉ nghiêng đầu, không biết là đang nghĩ gì.

Viêm Hồng Sa chỉ cầu mong chú mình chẳng qua là mất liên lạc chứ không gặp phải lão trai ngọc ở dưới nước, nhưng lỡ như thật sự bất hạnh, vậy thì phải dùng cái gậy này đâm cho lão trai ngọc thủng hai ba cái lỗ mới được.

***

Tiếng động cơ vang lên, thân thuyền chuyển động, hướng về phía hải vực thôn Ngũ Châu, hồi tưởng lại một ngày trước suýt táng thân trong biển, hiện giờ vũ trang đầy đủ đi chém giết lại, thật là có khoái cảm báo thù rửa hận.

La Nhận ổn định phương hướng, chỉ dạy Một Vạn Ba xong xuôi thì giao bánh lái lại cho hắn, mình thì ngồi bên cạnh điều chỉnh lại “mắt nước” và màn hình máy tính, chợt thấy Mộc Đại đứng bên cạnh thì như nhớ ra điều gì đó: “Đúng rồi, có thứ này cho em.”

Anh lấy từ trong ngực áo ra một cái túi nhỏ bằng da hoẵng, hiển nhiên là dùng đã lâu, mặt túi bị mài nhẵn bóng.

Mộc Đại nhận lấy, nhìn La Nhận thắc mắc.

La Nhận giục cô: “Mở ra đi chứ.”

Mở ra, thò tay vào, cảm giác dây rợ như là một sợi dây chuyền, Mộc Đại nhón lấy sợi dây, từ từ lôi ra.

Treo trên đầu sợi dây là một cái còi báo nguy bằng hợp kim titan, thân còi nhám ráp như đá, dù đã gắng làm cho thật xinh xắn nhỏ gọn, nhưng nhìn là biết dành cho nam giới, lật lại, trên mặt lõm bên dưới thân còi có khắc hai chữ L.N.

Hai chữ cái đầu trong tên La Nhận.

Bên cạnh chiếc còi treo một viên ngọc trai nho nhỏ hình bầu dục màu trắng, cầm soi dưới ánh mặt trời, thân viên ngọc như lóe ra tia sáng màu vàng.

La Nhận nói: “Người không nói được thì nhất định phải đeo một cái còi, lỡ em rơi xuống nước, tôi còn biết đường mà vớt em lên.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau