BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 41 - Chương 45

Quyển 2 - Chương 8

Đêm đó ở Tiểu Thương Hà, vẽ vẽ một hồi, trên trán Một Vạn Ba toát mồ hôi.

Sở dĩ hắn dám vẽ trong tối là bởi người biết vẽ, không ngừng nhìn bằng mắt, trong đầu sẽ tự phác ra được hình ảnh sơ bộ, khi hạ bút dù không quá chuẩn xác thì tổng thể cũng biết là đang vẽ cái gì.

Bức họa này, hình ảnh phác họa, hắn vô cùng quen thuộc.

Quê cũ của hắn ở ven biển, rất ít sóng lớn, giống như một bãi bùn tĩnh lặng, khi xây từ đường, cả ngày đều loong coong tiếng nện đục, khi đó hắn mới chỉ bảy, tám tuổi, mặc một cái quần rách, trên mông quần bị mài thủng thành một cái lỗ, lộ cả da thịt ra, lúc đi lại, không thể không lấy tay túm lại.

Tiên nhân chỉ lối, tiên nhân cưỡi phượng, con nghê có thể nuốt hổ báo, đẩu ngưu áp ngư có thể đạp mây rải mưa, hắn hoàn toàn chẳng biết tí gì, chỉ đến lúc tạc con vật thứ mười, hắn mới thét lên chói tai: “Tôn Ngộ Không, đại thánh!”

Cuối cùng thất vọng phát hiện ra là không phải, Tôn Ngộ Không không có cánh.

Từ đường hoàn thành vào tháng Ba, vừa kịp lễ tế hải thần, sống ven biển ăn của biển, đời đời làm người vùng biển, trong tay mỗi người đều cầm nén hương, cúi đầu bái tế, gió biển ào ào thổi tới, tiên nhân chỉ lối ngự trên giác tích như một nhóm người tí hon trơ trọi co ro.

Ánh mắt rơi xuống trên bàn tế, tế thần dùng lễ tam sinh, đầu trâu, đầu lợn, đầu dê, ở cổ loang lổ vết máu, chết không nhắm mắt.

Lão tộc trưởng cầm nén hương, làn khói như bốc lên từ đỉnh đầu lão, trong miệng lẩm nhẩm ngọc trong bụng trai là hoài thai nhờ ánh trăng, gió từ biển thổi vào mang theo mùi vị tanh mặn quất lên mặt, da mặt ran rát, sờ lên như có muối.

Một Vạn Ba bực tức nghĩ: Cái chỗ quỷ quái! Còn lâu mình mới ở lại.

Hắn quả thật là không ở lại đó nữa, những năm tháng lăn lộn tứ phương, thường khi bị hỏi quê ở đâu, hắn sẽ trả lời tùy theo tình huống, lúc thì là Bắc Kinh Thượng Hải, lúc thì là Thẩm Dương Trường Xuân.

Chưa từng nghĩ rằng sẽ có một ngày, đàng hoàng nói ra mấy chữ này: “Quảng Tây, Hợp Phố.”

Kỳ thực cũng không phải là Hợp Phố, mà là một thôn làng hẻo lánh ven biển cách đó một trăm tám mươi dặm, có điều thật sự là rất vô danh, hắn thậm chí còn cho rằng, đến Hợp Phố là nơi nào, họ cũng không biết.

Ai ngờ La Nhận lại gật đầu: “Lôi Liêm nhị châu, lưỡng đại châu trì, xây từ đường như vậy, quê cũ nhà cậu làm nghề khai thác ngọc trai dưới biển à?”

Một Vạn Ba gật đầu đầy bất ngờ.

Lôi Liêm nhị châu là một danh xưng cổ xưa, phủ Lôi Châu là chỉ Hải Khang tỉnh Quảng Đông, còn phủ Liêm Châu thì chính là Hợp Phố ở Quảng Tây, hai nơi này chuyên khai thác ngọc trai, thời xưa được xưng là “lưỡng đại châu trì” của Trung Quốc.

Hoa Hạ mênh mông, hai hạt minh châu, nghĩ đến thôi cũng cảm thấy tràn ngập dương khí.

Mà lưỡng đại châu trì, đặc biệt hơn cả là ngọc trai Hợp Phố, người xưa thường nói “Hợp Phố, Vu Điền hành trình tương khứ nhị vạn lý, châu hùng ô thử, ngọc trì ô bỉ.”

Ý là Hợp Phố Quảng Tây và Vu Điền Tân Cương, cách nhau hai vạn dặm, một nơi thì ngọc trai xưng hùng, một nơi thì ngọc thạch ngạo nghễ.

Có thể sánh cùng ngọc Hòa Điền nổi danh nam bắc mà không chút lép vế, đủ để thấy được giá trị của ngọc trai Hợp Phố.

Một Vạn Ba lấy từ trong túi áo ra bức vẽ bị gấp lại kia, đưa cho La Nhận.

Nếp gấp trên tờ giấy đã rất sâu, góc giấy cũng đã mòn, như đã cất lâu rồi, La Nhận mở ra xem, trên bức vẽ là tiên nhân chỉ lối, đoàn thú hỗn tạp, duy chỉ con thứ mười là không thấy đâu.

“Rất ít khi có ai đặt cả mười con thú lên giác tích, dù có nơi bắt chước đi chăng nữa cũng không thể đến nỗi nơi nào cũng có. Nhất là ở cuối còn bị mất mất con thứ mười… Vậy nên, khi tôi vừa mới vẽ ra đã biết là nơi nào rồi.”

La Nhận nhìn hắn chằm chằm: “Vậy tại sao cậu lại giấu không nói?”

Một Vạn Ba cười như mỉa mai: “Cái chỗ quỷ quái.”

Lại đổi sang dáng vẻ chẳng sao cả: “Tôi không muốn nói thôi, làm sao chứ?”

***

Xuất phát từ nguyên nhân không muốn nói, nhưng vì Sính Đình mà không giấu giếm nữa, cũng được, mong là vụ mất bò mới lo làm chuồng này không quá muộn màng.

La Nhận nhanh chóng quyết định: “Cậu nói cho tôi vị trí cụ thể của thôn, tôi phải đến đó một chuyến.”

Chỉ là một yêu cầu đơn giản, vậy nhưng Một Vạn Ba lại do dự rất lâu, Mộc Đại giục hắn: “Cậu cho anh ấy đi, không phải chỉ là một địa điểm thôi sao?”

“Cô chủ nhỏ, không phải như cô nghĩ đâu, chỗ đó rất khó vào.”

Mộc Đại nhìn hắn chòng chọc không tha: “Sao lại khó vào, có sài lang hổ báo thủ giữ chắc?”

Một Vạn Ba lờ cô đi, như đang cân nhắc điều gì: “Hoặc là thế này đi La Nhận, tôi đi cùng với anh, nhưng tôi có một điều kiện.”

“Điều kiện gì?”

“Phải đảm bảo an toàn cho tôi, tuyệt đối an toàn.”

Trong lòng Mộc Đại căng thẳng, vẻ mặt Một Vạn Ba không giống như đang giả bộ, ban ngày ban mặt quang minh chính đại, trở về quê cũ của mình, chẳng lẽ lại có người có thể làm gì hắn sao?

Một Vạn Ba lại nhìn sang Mộc Đại: “Cô chủ nhỏ, cái này coi như tôi đi công tác, không được trừ lương của tôi.”

Bóng gió là nói: Lương các cô trả tôi vốn đã ít, còn trừ nữa thì thật là quá quắt.La Nhận gật đầu: “Thời gian không đợi người, cậu về dọn dẹp một chút, an bài thỏa đáng ở đây rồi, chúng ta tranh thủ mai đi luôn.”

Chúng ta? Chữ “chúng” này không bao gồm cô, La Nhận không định rủ cô đi cùng sao? Trong lòng Mộc Đại trống rỗng, cảm thấy mình bị bỏ rơi rồi.

Cô suy nghĩ đôi chút rồi nói: “Vậy hai người lên đường cẩn thận, tôi sẽ qua đây chăm sóc cho Sính Đình.”

Tình hình của Sính Đình hiện giờ, bác Trịnh chắc chắn không kham được, La Nhận không ở đây, để cô chăm sóc cho Sính Đình, Mộc Đại cảm thấy rất đương nhiên.

La Nhận kỳ quái nhìn cô: “Tôi đã nói qua chuyện thu xếp giam giữ Sính Đình thế nào rồi mà.”

Một Vạn Ba hơi mất kiên nhẫn: “Anh vẫn muốn nhốt cô ấy lại?”

“Nếu không thì sao? Mộc Đại có thể hai tư trên hai tư cả đêm không chợp mắt để canh Sính Đình sao? Lỡ như không canh được thì sao? Lỡ như mức độ nguy hiểm của Sính Đình vượt qua tưởng tượng của chúng ta thì sao?”

La Nhận cười nhạt: “Cậu đừng quên, trong người cô ấy có một thanh khốn con mẹ nó kiếp sống không biết bao nhiêu nghìn năm rồi đấy!”

Một Van Ba không nói gì.

Cách làm của La Nhận quả thực khiến hắn khó có thể chấp nhận được, nhưng nghĩ trái nghĩ phải, vậy mà cũng nghĩ không ra biện pháp nào tốt hơn.

Chỉ có thể như vậy, được ngày nào hay ngày ấy, hắn không muốn trì hoãn thời gian nữa, vội vàng quay về thu dọn đồ đạc.

Mộc Đại lại không đi, cắn môi nhìn La Nhận kéo đống len đỏ giăng đầy phòng xuống, lấy hết dũng khí nói: “La Nhận, tôi cũng có thể đi với các anh.”

Cô vội vã giải thích: “Không phải Một Vạn Ba nói là phải bảo đảm cho an toàn cho hắn sao, e rằng nơi đó rất nguy hiểm, hắn chẳng biết chút võ công nào cả, có tôi ở đấy tốt hơn nhiều, chí ít…”

Chí ít, nếu lại xảy ra tình huống như tối nay, cô có thể leo tường giúp một chuyến, không giống như Một Vạn Ba, chỉ có thể bị cản ngoài cửa không biết làm sao.

La Nhận lắc đầu: “Không cần.”

Mộc Đại không biết hình dung sao tâm tình của mình hiện giờ nữa, giống như cái gì nhỉ, giống như ngày đó nâng niu quả đào mà đầy lòng khấp khởi, chờ đợi mẹ về cắn miếng đầu tiên, nhưng từ đầu đến cuối không chờ được; giống như  hồi còn đi học, vì để có thể được chọn vào đội tuyển thi Olympic mà liều mạng học bài, cuối cùng trong danh sách lại không có cô.

Là cảm giác bị gạt sang một bên, bị loại trừ.

Cô chưa từ bỏ ý định: “Lúc ở Tiểu Thương Hà, anh cũng cho tôi đến mà.”

La Nhận có chút không hiểu được sự cố chấp của Mộc Đại: Đây là chuyện đáng để người người tranh giành sao?

Anh kiên nhẫn giải thích với cô: “Chuyện này không giống với lúc ở Tiểu Thương Hà, khi đó dính dáng cả đến Hoắc Tử Hồng, em gián tiếp cũng có liên quan, hơn nữa, tôi thừa nhận, là tôi có tư tâm muốn lợi dụng em, võ công của em rất khá, tôi chỉ muốn gọi em đến để hỗ trợ thôi.”

Cô thực sự chỉ nghe đúng cái mình muốn nghe: “Lần này tôi cũng có thể hỗ trợ mà.”

“Chuyện lần này không có chút quan hệ nào với em cả. Sính Đình gặp chuyện không may, em ấy là người thân của tôi, tôi hẳn là nên bôn tẩu vì em ấy. Nếu là chuyện nguy hiểm, tôi lại càng không muốn liên lụy tới em, hơn nữa, em cũng có chuyện cần làm mà, em mới từ Tiểu Thương Hà trở về không lâu đã chạy ngược chạy xuôi, chú Trương biết sẽ không vui.”Chú Trương không vui thì thôi, bình thường chú ấy cũng có vui đâu.

Mộc Đại cúi đầu, không nói được cũng chẳng bảo không được, đến cả cọng tóc cũng viết rõ hai chữ bướng bỉnh, nếu đổi lại là người khác, anh đã sớm nổi sung lên, phun ra mấy câu độc mồm để đuổi đi rồi, nhưng với Mộc Đại thì không thể làm thế được, cô sẽ khóc mất.

Với lại, khăn tay anh mua lần trước đều dùng hết rồi.

Anh không thể làm gì khác đành nhượng bộ: “Thế này vậy Mộc Đại, cho tôi suy nghĩ một chút, nếu chú Trương cũng đồng ý, em coi như là ra ngoài đi chơi vậy…”

Hợp Phố có không ít chỗ thú vị, coi như mang cô ra ngoài chơi đi, châu trì Hoa Hạ, mua một viên ngọc trai về cũng tốt.

Mộc Đại ngẩng lên nhìn anh: “Thật à? Anh sẽ không cùng Một Vạn Ba lén lút lái xe chạy mất chứ?”

Vành mắt cô ửng lên chút sắc hồng, đôi mắt long lanh, vẻ tủi thân còn chưa rút hết đã lóe lên chút hứng khởi nho nhỏ, thật muốn ôm cô một cái, hoặc là vuốt tóc cô, hay nhéo mũi cô một cái cũng được.

Hình như mình còn thích cô hơn cả trong tưởng tượng nữa, phải làm thế nào đây? Thật sự đưa cô theo cùng sao?

La Nhận cảm thấy, anh cần phải nghiêm túc suy xét chuyện cùng Một Vạn Ba lén lút lái xe chạy mất mới được.

***

Một Vạn Ba rất nhanh đã gói ghém xong hành lý, đồ đạc của hắn không nhiều lắm, rất thích hợp để nói đi là đi ngay, vật ngoại thân thứ gì cũng có thể dùng tiền mua được, mà tiền thì, kiếm cũng được, lừa gạt cũng được, hắn đều có thể làm hết.

Đêm dài đằng đẵng, ôm túi khư khư thế làm gì chứ?

Hắn nằm trên giường một hồi rồi đi xuống, lần mò vào quầy bar, lúc trở lại, dưới nách cắp theo nửa chai rượu.

Ai quan tâm vị nó thế nào, đắt hay không đắt chứ, cứ uống thôi.

Hắn ừng ực nuốt xuống một hớp lớn, cứ như uống nước lã vậy.

Thôn đó tên là “thôn Ngũ Châu”, nghe cái tên thì rất ngớ ngẩn, nhưng thực ra lại rất có lai lịch, khi đó, lão tộc trưởng bị một đám con nít vây quanh, ra vẻ trưởng giả rung đùi đắc ý kể về lai lịch của thôn, nói: “Cái gọi là long châu tại vòm, xà châu tại miệng, ngư châu trong mắt, giao châu trong da, miết châu dưới chân, đều là giả cả, châu ngọc chân chính, chắc chắn là ngọc trai! Nhưng thôn chúng ta vẫn lấy tên là Ngũ Châu, là để thể hiện, bất kể loại ngọc gì, chất lượng gì, chúng ta đều có cả!”

Trong truyền thuyết, vòm miệng rồng, bụng rắn, mắt cá, da cá mập, chân ba ba là những chỗ có thể sinh ra trân châu, câu này tất nhiên chỉ là phỏng đoán, hiện nay, trẻ con ba tuổi cũng biết, trân châu là lấy từ trong vỏ trai mà ra.

Còn nói, thôn Ngũ Châu, chỉ sợ là thôn làng cổ xưa nhất phía nam Trung Quốc.

“Tần Thủy Hoàng thống nhất Lĩnh Nam, lập nên Tượng Quận, thôn Ngũ Châu của chúng ta, bắt đầu có từ khi đó, đời đời mò ngọc, bất kể thời cuộc nhiễu loạn ra sao, chúng ta cũng không chết đói được! Thế nhưng người ngoài thôn lại khai thác quá nhiều, trong mắt chỉ biết mỗi tiền, ngọc trai khu vực này đều bị khai thác hết sạch! Tát ao bắt cá, khu vực biển này sau này chỉ sợ chẳng đẻ ra nổi hạt ngọc nào mất!”

Toàn thôn đều phát điên lên vì ngọc trai, tế hải thần, đoạt hải vực, thuyền mò ngọc còn đầu rơi máu chảy nhiều hơn cả thuyền đánh cá bình thường, trong trận hỗn chiến, bao nhiêu người ùm ùm rơi xuống biển cứ như bánh chẻo, rồi lại hùng hùng hổ hổ leo lên thuyền tiếp tục “tham chiến”.

Cuối cùng cũng kinh động đến đồn cảnh sát địa phương, mấy chiếc xe cảnh sát uốn lượn đỗ quanh ngoài thôn, viên cảnh sát chạy qua đây, nổ một phát súng chỉ thiên, làm mọi người kinh hãi.

Đều là kiếm ăn nhờ biển lớn, không được đánh nhau như thế, người cả hai thôn đều như gà trống bại trận đứng dạt sang hai bên nghe người đồn cảnh sát dạy bảo, đám phụ nữ thì đi qua vây xem, mẹ Một Vạn Ba chợt kinh hoảng, gọi to: “Giang Chiếu, Giang Chiếu, cha con đâu rồi!”

Tìm khắp nơi, cuối cùng cũng nhớ tới dưới nước, không ai có thể nghĩ được cha hắn sẽ chết đuối, người mò ngọc quanh năm, sâu nhất có thể xuống dưới nước mấy trăm thước để lượm trai, sao có thể chết đuối được chứ?

Thi thể bị ngấm nước trắng bệch của cha hắn được vớt lên, cưỡi ngựa giỏi sẽ ngã ngựa mà chết, bơi lội giỏi sẽ đuối nước mà chết, người cả đời kiếm sống ngoài biển, sẽ bị biển đòi mạng mà chết.

Cái chết của cha hắn đem lại một thu hoạch bất ngờ, giúp thôn Ngũ Châu toàn thắng trong cuộc tranh đoạt địa bàn.

Nhưng mạng cha hắn thì chẳng ai lý đến, đồng chí công an đối mặt với mẹ hắn khóc lóc kể lể cũng rất bất đắc dĩ: “Thím à, vụ tranh đoạt địa bàn này ít nhất cũng có đến mấy chục người tham gia, trên thuyền gọi tới gọi lui, ai biết được là bị ai đẩy xuống hay là vấp chân ngã xuống chứ, rất khó quy kết trách nhiệm.”

Ngày đó nhận hũ tro về, mẹ hắn khóc đến chết đi sống lại, cứ nhắc mãi: “Thương thay, người ra biển mà lại bị hỏa thiêu thành tro, dù sao cũng nên được táng trong biến.”

Bà ôm hũ tro ra ngoài.

Một Vạn Ba cũng không để ý lắm, tự mình xem TV tìm vui, chợt nghe tiếng chiêng vang lên thình thình, lão tộc trưởng tức giận hổn hển xông tới nhéo tai hắn: “Mau, gọi mẹ mày về, phụ nữ sao có thể ra biển chứ!”

Thôn Ngũ Châu có quy định phụ nữ không được ra biển, có người nói là trong biển có giao long giữ ngọc, hằng năm vào tháng ba tế biển cho nó ăn no, nó sẽ ngủ yên dưới đáy biển một năm để người mò ngọc có thể bình an xuống nước lượm trai ngọc, nhưng giao long không thích phụ nữ, phụ nữ ra biển chính là mạo phạm đến nó.

Người trong thôn cầm đuốc tụ tập bên biển, mặt nước phẳng lặng, ánh trăng bàng bạc rọi xuống mặt biển, xa xa, có thể thấy được bóng dáng nhỏ gầy của mẹ hắn đang khua mái chèo, chậm rãi ra khơi.

Vài gã đàn ông tức giận vội vàng mở thừng buộc thuyền mò ngọc ra, đẩy thuyền xuống nước chuẩn bị đuổi theo, Một Vạn Ba thì câu ngắn câu dài đứng trên biển gọi đến khản cả giọng: “Mẹ, về đi, phụ nữ không thể ra biển…”

Đúng lúc đó, ánh trăng như nước, ánh lửa đung đưa, mặt biển đen ngòm như vẩy ra vô số mảnh vàng nhỏ vụn, hàng trăm con mắt đổ dồn…

Con thuyền nhỏ đột nhiên bị lật.

Quyển 2 - Chương 9

Mộc Đại lần lữa đến tận sáng hôm sau mới ấp úng nói với chú Trương chuyện muốn ra ngoài.

Chú Trương im lặng một lúc, lát sau nói: “Mộc Đại, cháu qua đây, chú muốn nói với cháu mấy câu.”

Ông dẫn Mộc Đại ra phía sau quán bar, trên khoảng đất trống xếp hai hàng ghế, cách đó không xa, Tào Nghiêm Hoa đang chạy vòng quanh, vẫn là dáng vẻ thở hồng hộc mồ hôi đầm đìa, nhưng so với bộ dạng vung chổi một cái cũng muốn sống muốn chết trước kia, quả thực là có tiến bộ.

Chú Trương bảo Mộc Đại: “Ngồi đi, ngồi đi.”

Thế này hình như chính thức quá thì phải, Mộc Đại ngồi xuống mà thấp thỏm không yên.

Chú Trương nói: “Chú Trương của cháu nhìn cháu lớn lên, nói có thể nghe không vào, nhưng cũng là vì muốn tốt cho cháu. Nếu không phải trong lòng thương cháu, cũng sẽ không nói những lời này làm cháu khó chịu làm gì.

“Mộc Đại này, cháu là được Hoắc Tử Hồng nhận nuôi, bởi tuổi tác không cách quá xa nên cháu gọi cô ấy là dì, đến con gái cũng không phải.”

Bên tai Mộc Đại ông ông, cô mơ hồ đoán được chú Trương muốn nói gì.

“Cho dù là ruột thịt, nhìn không vừa mắt, ngang bướng hư hỏng, còn có thể bị đuổi ra khỏi nhà nữa là, huống chi là vậy.” Chú Trương than một tiếng, “Cháu xem căn nhà này chút xem, mỗi cục gạch, mỗi viên ngói, đều là của bà chủ. Nói cách khác, là của người khác. Tuy giờ cô ấy bỏ đi, tất cả tạm thời là của cháu, nhưng lỡ ngày nào đó trở mặt thì sao, cháu có cái gì?”

Mộc Đại dạ một tiếng, ngầng đầu lên nhìn lớp ngói trên hiên nhà, không nói câu nào: Ngày nào đó Hoắc Tử Hồng thật sự không cần cô nữa, cô cũng chẳng có tư cách dứt áo ra đi, cô gánh quá nhiều khoản nợ, suốt bao năm nay, ăn, mặc, dùng, đều là nợ cả.

Cô không phải là chưa từng ý thức được điều này, nhưng có lẽ là do Hoắc Tử Hồng đối với cô quá tốt, vậy nên cô đã quên mất chuyện này.

“Cháu đã trưởng thành rồi, có thể đi làm, chú vẫn luôn thầm mong cháu có thể kiếm được việc làm tử tế gì đó, có thu nhập của riêng mình, trong tay có tiền, lưng mới có thể thẳng lên được. Không nói những người khác, cứ nói Một Vạn Ba đi, cà lơ phất phơ, chú nhìn nó cũng không vừa mắt, nhưng ít nhất nó cũng đang đi làm kiếm tiền.”

Phải, không chỉ Một Vạn Ba, kể cả Tào Nghiêm Hoa cũng vậy, mỗi ngày đều bận rộn chạy đôn chạy đáo đỡ đần quán bar, kiếm chút tiền ít ỏi, chỉ có mình cô, cao hứng thì rửa cái ly, ghi cái đơn, trong lòng không thoải mái liền phủi tay đi mất.

Sau khi đến Lệ Giang, ngày ngày trôi qua đều bình thản an yên, đã ăn mòn mất ký ức về những đêm bất an không thể chợp mắt của cô vài năm trước.

Nước mắt tựa hồ muốn ứa ra, nhưng cô nở nụ cười, nhịn xuống.

Chú Trương nhìn Mộc Đại chằm chằm.

Làm người dù hiền lành đơn giản đến đâu cũng vẫn có chút tâm cơ nho nhỏ, Mộc Đại không có sao, cô cũng có.

Chú Trương còn nhớ, ban đầu khi Hoắc Tử Hồng muốn nhận nuôi trẻ, cũng không phải là chọn Mộc Đại ngay, nhưng Mộc Đại rất biết điều, một mình đứng bên cạnh ngậm ngón tay, thỉnh thoảng Hoắc Tử Hồng liếc sang cô một cái, cô lập tức nhoẻn cười.

Về sau, Hoắc Tử Hồng nói: “Cười đến độ tôi phát ngượng.”

Cuối cùng cũng được nhận về, cô biểu hiện rất cẩn thận chặt chẽ, bảo cô làm gì cô lập tức làm cái đó, ôm cái chổi còn cao hơn cả mình để quét rác, thấy chú Trương bê cái thùng, cô cũng gắng chạy tới cùng bê, lúc nhấc lên, mặt mũi đỏ rần, lên bàn ăn lại càng rõ ràng, Hoắc Tử Hồng khen món nào ngon, cô lập tức sẽ không gắp nữa, cũng không chủ động gắp thịt.

Có một lần, chú Trương gọi cô vào bếp, múc một bát xương sườn cho cô, cô bất an hết nhìn bát lại nhìn chú Trương, cuối cùng cong khóe miệng nhoẻn cười, cực kỳ vui vẻ gắp ăn.

Thì ra không phải là không thích ăn thịt.

Sau này gần gũi hơn rồi, chú Trương len lén hỏi cô tại sao, cô coi chú Trương là người một nhà, lặng lẽ chia sẻ với ông bí mật nhỏ của mình: “Cô nuôi dạy cháu là đến nhà người ta rồi thì phải chịu khó, không được ăn quá nhiều thịt, thịt rất đắt, lỡ người ta cảm thấy cháu ăn lắm, sẽ trả cháu về.”

Ngắn ngủi chỉ có mấy câu, lại khiến chú Trương ngột ngạt trong lòng suốt một thời gian dài, đứa bé còn nhỏ như vậy, phải hạ giọng luồn cúi thế, đều là do bị buộc, nếu như sinh ra trong gia đình bình thường, là con gái yêu của bố mẹ, sẽ biết để ý cẩn thận như vậy sao?

Đôi khi ngẫm lại, cuộc đời vốn không công bằng, nếu bạn ngay từ đầu đã thiếu thốn hơn so với người khác, sẽ phải cẩn thận nở nụ cười mà kiếm lại.

Chú Trương nói: “Cháu còn nhớ cháu từng nói với chú, mẹ cháu không cần cháu nữa, cháu không muốn cũng bị dì Hồng bỏ rơi nên phải thật biết điều không? Nhưng Mộc Đại này, nếu cháu quá ỷ lại vào một người, thế nào cũng sẽ có rủi ro bị ném bỏ. Cháu phải tự đứng được bằng đôi chân của mình thì nếu một ngày bà chủ không cần cháu nữa, đuổi cháu ra ngoài, cháu mới không phải đứng dưới mưa khóc lóc mà về nhà riêng của mình, tiếp tục có mái ngói che cho được.

“Chú thấy được cháu không có hứng thú với quán bar, nhưng tự lập thế nào, cháu phải suy nghĩ cho thật kỹ, đây là chuyện đại sự trong đời. Đương nhiên, cháu vẫn có thể đi Quảng Tây như cháu muốn, chú nói với cháu những điều này, là sợ cháu chơi lớn mà không thu về được chứ không phải muốn khiến cháu mất vui.”

Thật lâu sau khi chú Trương rời đi, Mộc Đại vẫn còn ngồi trên hàng ghế, cơ thể của con người tất nhiên là từ từ mà lớn lên, nhưng suy nghĩ thì không như vậy, suy nghĩ, vào một vài thời khắc, cố ý hoặc vô tình, thậm chí là tùy tiện, được chỉ điểm về tình cảnh, như hứng lấy một tiếng sư tử hống, bỗng nhiên thấu tỏ.

La Nhận là vì Sính Đình, Một Vạn Ba là về quê, còn cô thì sao? Là để hỗ trợ? Thật đúng là người tốt mà, Mộc Đại thở dài: Quả thực, nhìn từ phương diện nào, cô đi theo cũng không ổn.

Cô ngoắc ngoắc tay với Tào Nghiêm Hoa, Tào Nghiêm Hoa hổn hển chạy qua, mồ hôi ròng ròng trên má, trông có vẻ càng thêm mập mạp.

Đúng là Tào Mập cũng giỏi hơn cô, trước đây chỉ cho gã muốn học võ là nói chơi, không ngờ lại thực sự kiên trì tập mỗi ngày.

Mộc Đại cảm thấy mình muốn hâm mộ gã.

“Tào Mập, nếu tôi muốn kiếm tiền, anh nói xem tôi nên làm việc gì?”

Tào Nghiêm Hoa còn tưởng cô muốn chế giễu mình: “Tiểu sư phụ đùa anh đấy à? Em mà còn cần kiếm tiền á? Em có cả một quán bar lớn như vậy rồi, lấy một người có tiền nữa, không phải là tiền sẽ vù vù vỗ cánh bay về phía em sao?”

Gã vừa nói vừa giơ tay lên làm động tác đập cánh, trên tay buộc thiết bản, chỉ giơ lên được với biên độ hữu hạn, đập cánh nhìn như một con ngỗng vụng về.

Vẻ mặt Mộc Đại nói cho gã biết là mình không phải đang nói đùa.

Tào Nghiêm Hoa cuối cùng cũng suy nghĩ tử tế về lời cô nói: “Tiểu sư phụ, anh cảm thấy, người thích hợp hẳn là nên vào một vị trí thích hợp, nên làm công việc có thể phát huy được nhiều nhất sở trường của mình, như anh ấy, dựa vào khả năng trước mắt của anh, thực ra anh thích hợp làm kẻ gian…”

Mộc Đại nhìn gã một cái.

Tào Nghiêm Hoa rất tự biết điều mà đổi chủ đề: “Tiểu sư phụ, võ công là nhãn hiệu của em đấy, em có thể mở lớp nhận đồ đệ, đến lúc đó anh chính là đại sư huynh…”
Nghĩ đến cảnh có một tiểu sư muội xinh đẹp như hoa nào đó gọi gã là đại sư huynh, Tào Nghiêm Hoa không khỏi tâm thần rạo rực.

Làm việc mình giỏi?

Mộc Đại như nghĩ đến cái gì.

***

Nói là đi sớm, nhưng lúc La Nhận xong xuôi, đã là buổi chiều.

Anh dặn dò bác Trịnh rất nhiều chuyện, thời gian có hạn, băng chuyền không kịp lắp đặt, nhưng hệ thống giám sát bằng hồng ngoại, củng cố lại cửa sổ các loại, không gì không cẩn thận tỉ mỉ, màn hình quan sát đặt trong phòng bác Trịnh, La Nhận dạy bác xem thế nào, lúc cần thiết thì gửi video cho anh thế nào.

Lại cho bác một số điện thoại, dặn là nếu tình hình của Sính Đình không ổn, nhất định phải gọi bác sĩ đến tiêm thuốc cho cô.

Trước trước sau sau xảy ra nhiều chuyện như vậy, dù không hoàn toàn biết nội tình nhưng trong lòng cũng rõ đến bảy tám phần, bác Trịnh đầy một bụng khó chịu, sau cùng nói: “La Tiểu Đao, xin kính nhờ cháu.”

Hai chữ kính nhờ, nặng đến ngàn cân, rốt cuộc cũng không phải là cùng một nhà, bác Trịnh thay mặt La Văn Miểu, cũng thay mặt Sính Đình, kính nhờ anh.

La Nhận nói: “Cháu sẽ cố hết sức.”

Lúc sắp chạng vạng, anh chuẩn bị sẵn sàng, lái xe đến nơi đã hẹn, Một Vạn Ba và Mộc Đại đều ở đây, nhưng chỉ có Một Vạn Ba là xách theo hành lý.

Trong lòng La Nhận khẽ động.

Quả nhiên, lúc Một Vạn Ba lên xe, Mộc Đại vẫn đứng nguyên tại chỗ, La Nhận biết cô không nói nên lời, cười cho cô bậc thang để xuống: “Tôi biết chú Trương nhất định sẽ không cho em đi mà, hai ngày nay em nhất định phải chịu khó mới được.”

Tự mình ầm ĩ muốn đi, lúc gần đến giờ thì lại thất hẹn, Mộc Đại mất mặt hết sức, nói như gắng vớt vát lại: “Nếu xảy ra chuyện gì, anh gọi điện cho tôi nhé.”

“Gọi điện mời em đến giúp một tay leo tường mở cửa sao?”

Mộc Đại cười không nổi nữa, quay sang dặn dò Một Vạn Ba: “Cậu lên đường đàng hoàng chút, đừng có giở trò, đừng có đi lừa bịp nữa đấy.”

Một Vạn Ba cười nhạt: “Cô uống nhầm thuốc à? Một đêm đã lão, làm như mẹ tôi ấy…”

Như là đang định chê cô dài dòng, bỗng nhiên lại im bặt.

La Nhận lặng lẽ liếc hắn một cái, trước khi lái xe, nói với Mộc Đại: “Lúc về sẽ mang cho em một sợi dây chuyền ngọc trai.”

Mộc Đại gật đầu, nghĩ chút lại nói: “Đừng đắt giá quá, đeo chơi là được, đắt quá tôi không trả nổi.”

Lái xe đi một lúc lâu rồi, La Nhận vẫn còn suy nghĩ về lời cô nói, hình như đây là lần đầu tiên Mộc Đại trịnh trọng về vấn đề đắt hay không đắt như vậy.

Trong kính chiếu hậu, Một Vạn Ba cơ hồ ngồi ngang ngồi dọc thế nào cũng thấy chán, hỏi anh: “Có thuốc lá không?”

La Nhận rất ít khi hút, nhưng bình thường vẫn mang theo, đều là mang cho người khác, anh ném một điếu cho Một Vạn Ba, như lơ đãng mà hỏi hắn: “Con thứ mười đó, sao lại đập rụng nó?”
Một Vạn Ba mở cửa sổ ra, cạch một tiếng châm lửa đốt điếu thuốc, đón gió rít mạnh một hơi, nhả khói: “Vì lúc cha tôi chết, à, tôi chưa kể với anh nhỉ, lúc cha tôi chết, lão tộc trưởng thấy được, nhưng không cứu.”

***

Lời này, là vào lúc mẹ hắn nhập liệm, hắn vô tình nghe được.

Đột nhiên mất nơi nương tựa, tang sự đều do đám người lão tộc trưởng lo liệu, trong từ đường ngoại trừ lúc cúng tông bái tổ, chỉ khi có cưới xin tang ma mới có thể mở cửa, ngắn ngủi một tháng, hắn đã vào từ đường những hai lần.

Đó là một buổi tối yên tĩnh, trăng tròn, người trong thôn ồn ào tụ tập trong sân từ đường, thi thể mẹ hắn đặt trên sạp trúc, bên trên phủ vải trắng, chỉ có mấy lọn tóc là lộ ra bên ngoài.

Đám người túm năm tụm ba bàn tán ầm ĩ.

“Thuyền đang yên đang lành, sao nói lật là lật được nhỉ…”

“Thảo nào nói phụ nữ không thể ra biển, chắc là giao long dưới đáy biển lật thuyền rồi…”

Giao long giao long, đời nào cũng nhắc đến giao long, cứ làm như có ai thực sự từng gặp vậy.

Lại có người nói: “Liên tục mấy năm nay, trai ngọc càng ngày càng hiếm, liên lụy đến thôn mình không mò được ngọc…”

Dù sao cũng chẳng phải người nhà mình chết, hai cái mạng cũng chẳng bằng mấy viên ngọc.

Một Vạn Ba ngồi xổm bên sạp trúc, trong tai ông ông toàn tạp âm, há miệng xì xầm đều là những khuôn mặt xem ra không đáng ghét thì cũng đáng giận, tố chất tâm lý của hắn dường như cương lên, bịt tai đi về phía những bài vị được thờ cúng trong từ đường, màn che bàn thờ màu vàng rủ xuống tận mặt đất, hắn vén màn lên đi vào.

Trước mắt tối đi rất nhiều, thế giới đột nhiên an tĩnh đi không ít.

Nhưng vẫn có những tiếng nói oang oang bay đến, cũng không biết là bao lâu sau, tiếng bước chân lộn xộn tiến vào, sau đó là cửa phòng cót két mở ra, mỗi lần đám người lão tộc trưởng có chuyện quan trọng cần thương nghị đều là như vậy: Những người không có phận sự thì đứng ngoài cửa, những người có tiếng nói mới có thể vào từ đường, một cái thôn bé tí mà cũng phân đẳng cấp chia thứ bậc nghiêm ngặt như thế.

Hắn nghe thấy lão tộc trưởng hắng giọng một cái: “Chúng ta bàn bạc một chút chuyện Giang Chiếu sau này thế nào đi. Dù sao cũng phải ăn cơm, đến trường, tốn không ít tiền của, theo ý tôi, cơm nước thì có thể luân phiên, mỗi nhà một bữa. Tiền ấy mà, các nhà cùng chia sẻ.”

Những người khác phụ họa đồng ý, giọng nói về cơ bản hắn đều nhận ra được, kỳ lạ là, ngoài lão tộc trưởng, những người khác đều không phải người có máu mặt gì.

Dừng một chút, lão tộc trưởng lại nói: “Bà thì sao, Giang Lục, bà phát biểu ý kiến xem nào.”

Ồ, Giang Lục, là một bà lão rất có tiếng trong thôn đó.

Giang Lục cuối cùng cũng lên tiếng, vậy mà lại không phải để xoi mói gì: “Bỏ tiền bỏ sức thì tôi không có ý kiến. Nhưng trong lòng tôi thì thấy…không ổn, ông nói ông hại chết người, nhưng trước mặt con hắn thì lại đổi giọng nói khác!”

Lão tộc trưởng lớn giọng quát dừng lại: “Thối lắm! Là chính hắn ngã xuống!”

Giang Lục bị lão tộc trưởng quát như vậy, giọng nói nhất thời thấp xuống một quãng tám: “Tự mình ngã xuống thì không sai, nhưng lúc hắn vùng vẫy trong nước, mấy người chúng ta đều…thấy cả…”

Lại có người bước ra hòa giải: “Không phải đã nói rồi sao, khi đó, có cứu cũng chưa chắc đã cứu được, hơn nữa…”

Giọng người đó chợt hạ xuống: “Cũng không phải là hy sinh không… Chúng ta đã giành được vùng biển này rồi còn gì…”

Đầu óc Một Vạn Ba trống rỗng.

Một lúc lâu sau đó hắn chỉ mải nghĩ cẩn thận xem chuyện gì đã xảy ra: Cha rơi xuống nước, đột nhiên bị rút gân, lúc giãy giụa, mặc dù hiện trường hỗn loạn nhưng lão tộc trưởng và cả mấy người khác đều nhìn thấy, nhưng lúc ánh mắt giao nhau đã lặng lẽ đạt thành một giao dịch như vậy, hoặc là bởi có lòng riêng tính toán nên lưỡng lự, chuyện đã không thể nào cứu vãn được nữa.

Hai thôn giành biển, dù rơi xuống nước cũng nhất định là bị người thôn khác đẩy xuống, xảy ra án mạng, thôn bên cạnh tất nhiên không muốn gánh trách nhiệm, dáng vẻ kiêu căng bị đả kích lớn, vùng biển này rốt cuộc vững vàng vào tay thôn Ngũ Châu.

Giọng lão tộc trưởng kích động: “Lúc đó chưa chắc đã cứu được, hơn nữa! Cũng đâu phải là chết vô ích, trở thành công thần của thôn Ngũ Châu chúng ta, chúng ta chăm sóc Giang Chiếu cho thật tốt, cũng là để lão Giang đầu có thể nhắm mắt yên lòng.”Cuộc nói chuyện không tiếp tục nữa, bởi cửa từ đường đột nhiên bị người khác đập đùng đùng, giọng nói không nhịn được vẻ kích động: “Tộc trưởng! Lão trai ngọc lên phơi trăng! Dọc bờ biển, hơn mười con liền!”Theo truyền thuyết, trai ngọc nuôi trân châu ở tầng đáy nước rất sâu, mỗi khi trăng tròn, lại mở vỏ sò hứng lấy ánh trăng, hấp thụ tinh hoa ánh trăng, hóa thành hình hài linh hồn của trân châu.

Thôn Ngũ Châu gọi cảnh tượng đó là lão trai ngọc phơi trăng.

Nhưng mấy năm nay, trai ngọc càng ngày càng ít, cảnh này cũng càng ngày càng hiếm, người có tuổi cũng rất ít khi thấy được, chứ đừng nói đến là “hơn mười con liền”.

Tiếng bước chân huyên náo chạy ra ngoài, từ đường vốn đang ầm ĩ cãi vã, đột nhiên tĩnh lặng như một tòa thành chết.

Một Vạn Ba chui xuống dưới màn che màu vàng ra ngoài, bước cao bước thấp ra sân từ đường, trong sân vắng tanh, không biết là ai chạy vội đã kéo theo tấm vải trắng phủ trên người mẹ hắn lệch xuống, già nửa khuôn mặt mẹ hắn lộ ra ngoài, khóe miệng hạ xuống, nhưng càng nhìn lại càng giống như đang nở nụ cười quái đản.

Một Vạn Ba đứng trong cái sân vắng lặng, bỗng nhiên nghển cổ lên mắng: “Đ*t m* mày ấy mà phơi trăng!”

Quyển 2 - Chương 10

Một Vạn Ba kể hết một hơi dài, lúc dừng lại, trong xe dường như đặc biệt yên ắng, trời đã tối, cảnh sắc ngoài cửa sổ đã không còn quen thuộc nữa, không biết là đang đi qua thị trấn nào, nhà ở thấp bé mà đơn sơ, có thể là để tiện cho những tài xế thường lái xe qua đây mà có rất nhiều tiệm sửa xe, cứ cách vài cửa hàng là lại có một quán cơm.

La Nhận dừng xe: “Ăn cơm thôi.”

Hai người chọn một quán cay Tứ Xuyên, gọi vài món ăn, La Nhận ăn rất ít, trong khi đó Một Vạn Ba lại ăn ngấu nghiến. Trong lúc đợi hắn kết thúc bữa ăn, La Nhận đứng dậy ra ngoài gọi điện thoại, thuận tiện thanh toán.

Thì ra không cần mình đưa tiền, cũng không cần chia tiền gì cả, tuy đã sớm nghĩ đến, nhưng đến khi thật sự xác nhận được rồi, Một Vạn Ba không khỏi càng thêm kiên định, ung dung ngốn nhiều đồ ăn hơn.

Cơm nước no nê, đẩy cửa kính bám bẩn ra ngoài, La Nhận đứng trong bóng tối, một cơn gió thổi qua, cuốn theo một câu nói không đầu không cuối: “…vậy bên Miên Lan Lão Đảo thì sao?”

Trong lòng Một Vạn Ba căng lên.

Bao năm ăn uống miễn phí một đường lừa gạt đã hình thành nên trong hắn cái tật không tin vào bất cứ ai, khoan tính La Nhận, kể cả Mộc Đại, chú Trương, Tào Mập, hắn cũng không tin, giống như trên não mọc thêm một sợi xúc giác nhạy cảm đặc biệt vậy, dùng mọi cách có thể để do thám tin tức, chỉ cần hơi ngửi được chút mùi vị không ổn là lập tức làm xong công tác chuẩn bị tiếp ứng.

Không phải là đi thôn Ngũ Châu sao, sao lại thành Miên Lan Lão Đảo rồi? Là thôn bên cạnh? Còn nữa, không phải đảo là đảo sao, phải già bao nhiêu thì mới được gọi là “Lão Đảo”?

Mặt hắn tỉnh rụi, làm như không nghe thấy.

Sau khi lên xe, Một Vạn Ba len lén lấy điện thoại di động ra thăm dò, ngoài dự liệu là, vậy mà lại không phải đảo của Trung Quốc.

Trên mạng nói, đảo Mindanao là hòn đảo lớn thứ mười bốn trên thế giới, cũng là đảo lớn thứ hai sau đảo Luzon ở Philippines, cảnh sắc tươi đẹp, nhưng nổi tiếng lại không phải chỉ bởi có cảnh đẹp: Mindanao được gọi là “quê hương khủng bố”, “kinh đô bắt cóc”, đó là khu vực chiếm đóng lớn nhất của quân vũ trang phản chính phủ ở phía nam Philippines, các cuộc xung đột diễn ra liên tiếp,  rất nhiều thế lực vũ trang ở đó bị quốc tế công nhận là tổ chức khủng bố. (*)

(*) Đảo Mindanao phiên âm ra tiếng Trung là 棉兰老岛(Miên Lan Lão Đảo), vậy nên ban đầu khi nghe, Một Vạn Ba tưởng là đảo của Trung Quốc, không biết đó là một hòn đảo ở nước ngoài.

Philippines là chỗ quái nào? Một Vạn Ba không quan tâm đến địa lý chính trị cho lắm, đối với Philippines chỉ biết hai điều.

Một là, Philippines là một đất nước.

Hai là, giúp việc người Philippines hình như rất được hoan nghênh, trước đây xem phim Hồng Kông thường thấy, cứ động chút là lại thuê giúp việc người Philippines.

Một Vạn Ba nhìn La Nhận đang cầm lái, bỗng nhiên cảm thấy nên cách xa anh ra một chút thì tốt hơn: Phải, mình là một tên lừa đảo, nhưng ít ra cũng chỉ là một tên lừa đảo bình thường.

Có lẽ bầu không khí trong xe quá nặng nề, La Nhận tiếp tục đề tài nói chuyện ban nãy: “Sau đó thì sao? Cũng vì lão tộc trường nên cậu leo lên nóc nhà đập rụng con thứ mười, rồi bị đuổi khỏi thôn? Cảm giác khởi, thừa, chuyển, hợp (*), hình như còn thiếu một đoạn?”

(*) Bố cục viết văn thời xưa: khởi là mở đầu, thừa là kế tiếp đoạn trên, chuyển là chuyển tiếp, hợp là kết thúc.

Cảm giác của La Nhận rất đúng, quả thật là còn thiếu một đoạn, dù bây giờ nhớ lại, vẫn là một đoạn đầy hả dạ và sảng khoái.

***

Kỳ thực hắn không lập tức náo loạn ngay, một đứa trẻ hơn mười tuổi, trong đầu đã bắt đầu biết tính toán đôi chút: Không thể cứ thế để họ được lợi được.

Hắn trở lại căn nhà trống không, cuộn người nằm trên giường ngủ một giấc, sáng sớm hôm sau, máy kéo kéo thi thể mẹ hắn tới đài hóa thân của thôn hỏa táng.

Một Vạn Ba đi theo xe, vài người đám lão tộc trường cũng ngồi trên mép sau của máy kéo, đường quê xóc nảy, tấm vải trắng phủ trên thi thể không ít lần chệch đi, lúc thì để lộ khuôn mặt mẹ hắn, lúc thì là chân mẹ hắn, Một Vạn Ba cũng giúp mẹ giữ tấm vải suốt một đường, cứ như thể chỉ cần giữ tấm vải che được nguyên lành là thể diện có thể tăng thêm được chút ít.

Vẻ mặt đám người lão tộc trưởng hớn hở, lầm rầm trò chuyện đến là vui vẻ.

Là bàn tán về chuyện lão trai ngọc phơi trăng tối qua.

“Bao năm không thấy rồi.”

“Năm nay là một năm tốt đẹp đây.”

Tốt đẹp cái rắm, nhà ông cứ thử chết mất hai người xem có còn cảm thấy là năm tốt nữa không? Một Vạn Ba ngẩng đầu lên, hung tợn nhìn lão tộc trưởng chòng chọc.

Không ai để ý tới hắn, sắc mặt lão tộc trưởng nghiêm lại, giọng nói cũng rất trịnh trọng.

“Lão trai ngọc nổi lên mặt nước có thể không đồng đều, theo tôi thấy, có lẽ không chỉ có mười con, quan trọng là còn phải xem Trung Thu năm nay thế nào, trai ngọc đều có linh tính, phơi trăng vào Trung Thu mới thật sự gọi là phơi trăng.”

Một Vạn Ba không hé răng câu nào, nhưng một chữ cũng không để lọt.

***

Trung Thu? Ai cũng biết Trung Thu là tết đoàn viên, Trung Thu năm nay, đúng là để châm chọc hắn.Mấy hôm sau đó, Một Vạn Ba đem hết tiền tài đồ đạc trước giờ ra chôn ngoài đầu thôn.

Số tiền này, một phần là do người trong thôn cho, một phần là do hắn trộm được, hắn trộm mà thanh thản vô cùng, lẽ thẳng khí hùng đến độ đám người chỉ chỉ trỏ trỏ này cũng không dám chắc được hắn có phải trộm hay không: Có ai làm trộm mà lại ngẩng đầu ưỡn ngực đến mặt cũng không đỏ thế không?

Sau đó là Tết Trung Thu.

Theo phong tục, nhà nào cũng làm bánh ngọt bánh mặn, cũng có nhà ra ngoài thôn mua bánh Trung Thu về, Một Vạn Ba lần lượt đến từng nhà lấy đồ về ăn, màn đêm buông xuống, lúc người trong thôn tranh nhau ra bãi biển, hắn vẫn còn thờ ơ đứng tựa vào cửa nhà mình, phùng mang nhai bánh.

Ăn xong, trong thôn cũng vắng lặng, hắn phun hai miếng nước bọt ra đất, xách một thùng dầu diesel từ sau cửa ra.

Hắn ôm thùng dầu diesel, loạng choạng đi về phía bãi biển.

Trăng Trung Thu tròn à, có mày tròn thì có, đốt cho mày khỏi siêu sinh luôn đi.

Người trong thôn sợ kinh động đến lão trai ngọc nên không thực sự canh trên bãi biển, họ đều đứng ở các bãi đá ngầm cách đó xa xa, nương theo ánh trăng mà nhìn những đốm sáng trên bãi biển, chỉ thế thôi cũng đủ để mừng rỡ như điên.

Chính là đang muốn đốt ngay trước mặt các người đây, đốt sạch hi vọng gặt hái một năm của các người đi, khiến các người phải nổi giận, phải ói máu, phải la trời la đất kêu cha gọi mẹ!

Lúc hắn đến gần, phía bên bãi đá ngầm đã có động tĩnh, có người rống lên: “Con nhà ai thế kia! Người lớn sao lại để mặc vậy hả!”

Trời tối không nhìn được rõ, chỉ biết là thân hình thấp bé, là một đứa nhỏ.

Ha ha, con nhà ai ấy hả? Hắn cũng muốn biết lắm, linh hồn cha mẹ vất vưởng trên biển lạnh, không chừng đã bị giọng nói này kinh động, đang mở mắt nhìn hắn đây.

Hũ tro của cha hắn chìm trong biển, không biết đã bị dòng chảy dưới đáy biển cuốn đi nơi nào, cho tới giờ còn chưa tìm về được đâu.

Một Vạn Ba mở nắp thùng dầu diesel, tưới lên mình trai ngọc, tưới đẫm cả một vùng biển, lão trai ngọc rất mẫn cảm, chỉ cần chút động tĩnh thôi là đóng vỏ ngay, mặc kệ, cứ đốt, bảo đảm mùi bay tứ tung, cả biển ngập vị luôn.

Hắn đứng cách xa ra một đoạn rồi rút bó đuốc quấn vải cắm ngang hông ra châm lửa, có mấy người đã bắt đầu chạy qua bên này, hắn chỉ chờ họ chạy tới gần, sau đó ném mạnh cây đuốc ra bãi biển như đang trút giận.

Lửa bùng lên, đẹp đẽ biết bao, như nở hoa trên mặt biển, lan ra đầy ngẫu hứng, cảnh tượng đó, cả đời này sẽ không quên.

Có người phẫn nộ mắng to: “Là thằng chó con Giang Chiếu!”

Hắn nhấc chân chạy đi, trong kế hoạch, người trong thôn sẽ bận rộn dập lửa, thừa dịp loạn lạc, hắn sẽ ra ngoài thôn đào hành lý đã giấu kĩ lên rồi cuốn gói tới nơi chân trời.

Đúng vậy, nghé con mới sinh không sợ cọp, hắn còn quá nhỏ, không chút sợ sệt nào, trái lại tràn đầy ước mơ với bên ngoài.
Nhưng hắn đã tính sai, không phải tất cả mọi người đều chạy đi dập lửa, có đến non nửa chạy theo đuổi “thằng chó con” là hắn, cũng tính sót một điểm, người lớn luôn chạy nhanh hơn trẻ con.

Cửa từ đường đã đóng, không còn đường nào khác để đi vào, hắn lôi một cái búa trong đống dụng cụ chặt gỗ để bên tường ra để phòng thân, lại mượn đống gỗ để leo lên tường, đi men theo đầu tường trèo lên mái nhà, bây giờ nghĩ lại, cảm thấy thực ra đó là một cuộc trốn chạy tìm đường chết, tự đem mình vào vòng vây.

Hắn lật ngói trên nóc nhà lên, ném vèo vèo xuống dưới, người vây lại càng lúc càng đông, tiếng la hét bên dưới không ngừng vang lên.

Lão tộc trưởng gọi hắn: “Giang Chiếu, mày bị ma quỷ mê hoặc rồi, đi xuống cho ông!”

Hắn lật ngói càng hăng hơn, vừa bóc vừa mắng: “Các người hại chết cha tôi, rõ ràng thấy cha tôi rơi xuống nước lại bụng dạ xấu xa không chịu cứu!”

Lão tộc trưởng giống như một chuyên gia đàm phán không thầy cũng giỏi: “Giang Chiếu, không phải chúng ta không chịu cứu, lúc đó không ai nhìn thấy cha mày rơi xuống nước cả, trong lòng mày oán hận, chúng ta đều hiểu cả… Mày xuống đi, nóc nhà từ đường không thể lật lung tung đâu…”

Còn chưa dứt lời, phía sau đã vọng tiếng gào to, một người hùng hổ trèo lên nóc nhà, tóm lấy mắt cá chân hắn, cứng rắn kéo xuống!

Thế này gọi là gì, dương đông kích tây? Lão già kia thì làm bộ làm tịch nói chuyện để phân tán lực chú ý của hắn, những người khác thì nhân cơ hội trèo lên tường?

Một Vạn Ba bị bắt gào lên mắng chửi không dứt, hai tay ra sức quơ đập bốn phía, bất chợt mò được cái búa kia, không chút nghĩ ngợi, lập tức đập mạnh xuống người bên dưới.

Rầm một tiếng.

Đoàn thú trên giác tích, con vật mà hắn thích nhất kia, chính là con vật có dáng vẻ như Tôn Ngộ Không, theo tiếng động vang lên mà vỡ ra, cùng cái búa rơi xuống đám người đang la hét tránh né.

Cũng không biết có thật sự đập trúng ai không nữa.

***

Đêm sâu nặng trịch, ánh sáng phát ra từ đèn xe chiếu sáng một khoảng nhỏ của con đường trước mặt, bất kể đã chiếu bao lâu, vẫn mãi mãi chỉ được một khoảng như vậy.

Con đường này dường như không có tận cùng.

La Nhận nói: “Một Vạn Ba, cậu đúng là điên thật.”

Một Vạn Ba cười khà khà: “Tôi còn tưởng lão tộc trường sẽ lột da tôi cơ, thế mà lại không. Có lẽ vì chuyện của cha tôi nên trong lòng lão thấy hổ thẹn, cũng có thể là vì cha mẹ tôi vừa mất, người chết mở mắt nhìn trên trời nên lão không dám làm gì tôi.”

Thay vào đó, hắn nhớ rất rõ ngày bị đuổi ra khỏi thôn đó, là một buổi sáng sớm, lành lạnh man mát, người trong thôn tụ tập hết ở đầu thôn, lúc đầu hắn đi theo họ, sau đó chợt bị đẩy ra khỏi cái vòng lớn đó, đứng đối diện với họ.

Một người, đối diện với rất nhiều người.

Một đứa trẻ mặt mũi sưng vù, đối diện với rất nhiều người lớn quắc mắt trừng trừng.

Lão tộc trưởng nói: “Giang Chiếu, bắt đầu từ hôm nay trở đi, mày không còn là người thôn Ngũ Châu chúng ta nữa, nếu mày còn dám bước vào thôn một bước, đừng trách người trong thôn không khách khí.”

Thật sự không khách khí, gặt hái của cả một năm, hi vọng của cả một năm cơ mà, hắn nhìn vào những con mắt kia, đều là những con mắt phẫn hận đến đỏ lừ như mặt sài lang.

Hắn nhổ toẹt một bãi nước bọt ra đất: “Không về thì không về, ông đây thèm mà về ấy.”

Ban mai ngày thu đó, hắn cứ như vậy lảo đà lảo đảo, mặc cái áo đơn rách nát, ngẩng cao đầu, ra đi trong ánh mắt của người trong thôn.

Chưa từng trở về, người ta chịu khổ bên ngoài thường sẽ nhớ nhà, vậy nhưng hắn cho tới giờ cũng chưa từng mảy may nhớ đến, cũng chưa từng hoài niệm, thỉnh thoảng nhớ tới, ý nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu là: cái chỗ quỷ quái.

Hắn vỗ vỗ vào lưng ghế La Nhận: “La Nhận, nhớ đấy, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tôi, tôi đốt lão trai ngọc, chặt đứt tài lộ của họ, lại lật ngói từ đường, chẳng khác nào lột da tổ tông Giang thị, lời đám già kia nói, tuyệt đối không phải nói cho sướng miệng thôi đâu.”

La Nhận cười cười: “Khi đó cậu mới bao tuổi chứ, đã mười mấy năm rồi, hiện giờ cậu dù có đứng trước mặt họ, họ cũng chưa chắc đã nhận ra cậu đâu.”

Thật sao?

Một Vạn Ba có chút càng tới gần quê càng kinh hãi (*), lẩm bẩm như đang tự nhủ: “Hay là cứ cải trang đi, có chỗ nào tiện mua tóc giả hay gì không…”

(*) Hán Việt: cận hương tình khiếp, thành ngữ lấy từ bài thơ “Độ Hán Giang” của Lý Tần, chỉ tâm tình phức tạp khi trở về cố hương của người xa quê đã lâu.

Quyển 2 - Chương 11

Một Vạn Ba ngủ trên xe, suốt một đường đều ngủ rất nông, mơ rất nhiều giấc, thấy mình trở lại thôn Ngũ Châu, người trong thông hoặc là đã sớm không còn nhận ra hắn nữa, làm như không thấy hắn, hoặc là muốn nứt cả mắt ra mà tay dao tay gậy, đánh hắn chạy trối chết.

Nhìn mà xem, cái thôn này, hắn mãi mãi sẽ chẳng có được giấc mơ đẹp đẽ nào về nó: Cái gì mà hồn dẫn mộng ta về quê cũ chứ, đối với hắn mà nói, chỉ có bốn chữ.

Cái nơi quỷ quái.

Nhưng châm ngôn nói rằng: Mộng là ngược lại với đời thực.

Lúc xe lắc lư xóc nảy đi theo con đường đất ven biển mấp mô, vào đến cửa thôn vào sáng sớm ngày thứ ba, Một Vạn Ba bỗng ngẩn người.

Không có khói bếp quen thuộc, không có tiếng người náo nhiệt, gà không gáy, chó không sủa, tĩnh lặng như điểm tận cùng của thế giới, lại xem gần hơn, những gian nhà tàn tạ, nhà thì khóa cửa, nhà thì mở toang, bên trong chỉ còn vài món đồ cồng kềnh, có con chuột vèo một cái, từ sau cửa lủi vào gầm giường.

Hệt như một ngôi làng ma.

Sắc mặt Một Vạn Ba trắng bệch, gào lên với La Nhận: “Người thôn tôi đâu? Người thôn tôi đâu rồi?”

Gào đến cuối, hắn ôm đầu ngồi xổm xuống, hu hu bật khóc.

Còn chẳng bằng trong mơ, “cái nơi quỷ quái” đã thật sự chân chính trở thành nơi quỷ quái rồi.

La Nhận kéo Một Vạn Ba lên xe, quay trở lại con đường đất ven biển tới thôn gần nhất hỏi thăm.

“Thôn Ngũ Châu ấy à? Không có, mấy năm trước đã không còn nữa rồi. Không xảy ra chuyện gì cả, chỉ là chuyển đi thôi.”

“Thôn đó sinh sống bằng nghề mò ngọc trai, biển không còn ngọc nữa thì tất nhiên chỉ có thể ra ngoài mưu sinh thôi chứ sao, cũng không phải là đi hết cùng một lúc, là lục tục dần dần rời đi.”

Thôn này rất ít có khách lạ, những người đang rảnh trong thôn đều nhiệt tình, sinh động như thật kể cho họ nghe về thông Ngũ Châu ven biển kia.

“Nghe nói có một năm lạ lắm nhé, thôn đó tranh đoạt địa bàn với một thôn ven biển khác, kết quả là một người đàn ông rơi xuống biển chết chìm, vợ anh ta phát điên, nửa đêm ôm hũ tro của chồng chèo thuyền ra biển, ai ngờ vừa ra thì thuyền lật, sau đó còn kỳ quái hơn kia, Trung Thu năm đó, lão trai ngọc phơi trăng, không biết có phải là bị thôn bên cạnh trả thù hay không mà bị đốt sạch.

“Năm đó, cả thôn không mò được một hạt ngọc nào, người trong thôn cũng biết là gặp vận xấu, dồn hết hy vọng vào năm sau, tháng Ba tế hải thần, còn long trọng hơn cả trong quá khứ, ai mà ngờ…”

Người nọ thở dài không ngừng: “Vùng biển nhỏ này, từ đó về sau cứ như gà mái không đẻ được trứng ấy. Thôn Ngũ Châu đời đời làm nghề mò ngọc, không làm được gì khác, suốt mấy năm liền không kiếm được kế sinh nhai, lại chẳng không đi sao, ban đầu chỉ có vài nhà rời đi, càng về sau càng nhiều, mấy năm trước trở thành cái thôn trống rồi.”

Còn nói: “Có điều, cũng có thể là ra ngoài kiếm được cuộc sống tốt đẹp hơn rồi, con người thường vươn tới chỗ cao mà, vùng biển này không ra ngọc nữa thì thành đất khỉ ho cò gáy thôi, khư khư giữ lại cũng chẳng có ý nghĩa gì.”

Một Vạn Ba nghe liền một mạch: “Lão tộc trưởng thì sao, cũng đi rồi?”

Người nọ như chợt nhớ ra, vỗ đùi: “À, à, đúng rồi, quên không nói, ông già đó rất có khí tiết nhé, không chịu rời đi, nói là từ đường ở đây, hồn thiêng tổ tông ở đây, không thể đi được gì đó.”

Lão tộc trưởng không chịu rời đi, mỗi lần có người khuyên lão, lão liền nhắm mắt lại, hai hàng nước mắt già nua xuôi theo những nếp nhăn chằng chịt trên khuôn mặt nhăn nheo, nhỏ vào chòm râu xám trắng dưới cằm.

“Thôn Ngũ Châu của chúng ta bắt đầu có từ khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Lĩnh Nam, lập nên Tượng Quận, đời đời nối tiếp, vùng biển này đã nuôi toàn thôn hơn một ngàn năm, không thể vì mấy năm không có ngọc mà đi hết thế được, ‘ngọc đi ngọc về’, ‘ngọc đi ngọc về’, tôi từng nói với các người rồi cơ mà.”

Đúng là từng nói, lão tộc trưởng là người có kiến thức, lúc rảnh rỗi thường kể chuyện lịch sử, trích dẫn điển cố, có nguồn gốc có chứng cứ.

“Ngọc đi ngọc về” nằm trong “Hậu hán thư: Tuân lại liệt truyện”, kể về truyền thuyết của Hợp Phố, rằng tên quan trước mắt thấy tiền tài liền lòng tham không đáy, sai người mò ngọc vô tội vạ, kết quả khiến lão trai ngọc bỏ đi hết. Về sau, Mạnh Thưởng nhậm chức thái thú Hợp Phố, làm quan thanh liêm, tạo phúc cho bách tính, nhậm chức không đầy một năm, lão trai ngọc lại ào ào trở về.

Thực ra nếu nhìn bằng con mắt hiện đại, đây chỉ là quy luật tăng giảm cố hữu của ngọc trai, Mạnh Thưởng cho lão trai ngọc thời gian nghỉ ngơi lại sức để có thể duy trì phát triển lâu dài, chứ cũng chẳng phải thần tích quan thanh liêm cảm động trời xanh gì, nhưng trong suy nghĩ của lão tộc trưởng thì không phải vậy, lão có lòng tin vững chắc rằng lão trai ngọc rồi sẽ trở lại.

Một Vạn Ba khẽ giọng hỏi: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó, người trong thôn ngày càng ít đi, có một hôm, ông già đó đột nhiên phát điên, ôm hết bài vị tổ tiên trong từ đường ra, bỏ vào thuyền mò ngọc, chèo thuyền ra biển. Lão nói, dựa vào mặt mũi của liệt tổ liệt tông, vùng biển này không thể tuyệt đường của thôn thế được.”

Một Vạn Ba như nhìn thấy, trong hơi sương bảng lảng buổi sớm mai, những bài vị thường ngày vẫn tiếp nhận hương khói ngổn ngang nằm trong khoang thuyền, lão tộc trưởng chèo thuyền rời bến, miệng lẩm bẩm: “Liệt tổ liệt tông ở trên, liệt tổ liệt tông ở trên…”

Một Vạn Ba không khỏi thấy thê lương cho lão, trong lòng nổi lên một nỗi cay đắng vô danh: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó nữa à…” Người nọ chợt tỏ vẻ thần thần bí bí, liếc mắt ngó sang hai bên như sợ bị ai nghe được.

Gã vươn tay ra, mu bàn tay hướng lên trên, vẽ thành một đường thẳng trong không trung, sau đó vèo một cái lật lòng bàn tay lên.

“Lật, thuyền ra giữa biển thì lật. Còn nhớ trước đó tôi có kể là có một người phụ nữ ra biển, cũng bị lật thuyền chết trong biển không? Người ta đồn là, ma nước lấy mạng đó, có người còn kể, là một người phụ nữ, túm lấy chân lão già lôi xuống, rợn chết được…”

Gã rùng mình một cái, tự dọa mình trước, sợ đến chảy mồ hôi lạnh ròng ròng.

***

Chú Trương sau khi nói chuyện với Mộc Đại rồi cũng sợ cô suy nghĩ nhiều, có điều nhìn suốt hai ngày nay, cô vẫn cười nói vô tư như thường, vẫn rất tốt.

Vậy nhưng, Mộc Đại rốt cuộc thích hợp làm gì đây? Chú Trương đem những công việc mình biết hay từng nghe nói đến ướm vào cô, cảm thấy đều được cả, nhưng đồng thời cũng thấy thiêu thiếu gì đó.

Trước đó lúc Mộc Đại tốt nghiệp đại học cũng từng nói: “Cháu không có hứng thú với công việc văn phòng đâu, học đại học chỉ để lấy tố chất thôi, tố chất cơ bản ấy.”

Còn tưởng cô nói đùa, hóa ra không phải, lúc Hoắc Tử Hồng còn ở đây, chú Trương cũng từng lo lắng thảo luận về vấn đề này với bà, Hoắc Tử Hồng nghĩ thoáng hơn ông, nói: “Trời sinh ta có tài tất sẽ có đất dụng võ, mỗi người một đường đi khác nhau, nếu Mộc Đại tạm thời chưa tìm được đường đi của mình thì cứ để nó chơi đi, người sống trên đời, quãng thời gian có thể vui vẻ chơi đùa không vướng bận, kỳ thực không nhiều lắm đâu.”

Nếu bà chủ đã lên tiếng thì chú Trương cũng sẽ không nói gì nữa, chỉ ừ một tiếng rồi xoay người rời đi.

Ông không nghe được câu tiếp theo của Hoắc Tử Hồng.

“Nói không chừng, sau này khi muốn quay lại cuộc sống như vậy thì đã không còn quay lại được nữa.”***

Chiều hôm đó, chú Trương làm một cuộc phỏng vấn.

Thật sự là phỏng vấn, thằng nhóc Một Vạn Ba nói đi là đi luôn, chú Trương không hiểu mấy cái rượu trắng rượu đỏ này lắm, Tào Mập thì thùng rỗng kêu to, vào quầy bar cũng chỉ biết đứng đực mặt.

Lúc này mới nhận ra, Một Vạn Ba quả thật là một tay rất có nghề.

Trước mặt là một bartender do quán bar quen biết giới thiệu tới, quầng mắt thâm đen, cả mặt toát ra vẻ túng dục quá độ, cà lơ phất phơ, ngồi không ra ngồi, chú Trương nhìn mà phát hỏa.

Ông tằng hắng hai tiếng: “Cậu từng làm việc ở những quán nào rồi? Làm bartender mấy năm rồi? Tự giới thiệu về mình một chút đi…”

Còn chưa nói hết, chợt nghe thấy Mộc Đại vùi mừng reo lên: “Đại sư huynh!”

Chú Trương phát hoảng, lúc đầu còn tưởng là mình đang phỏng vấn đại sư huynh của Mộc Đại, mãi đến khi thấy cô nhảy nhót chạy ra ngoài cửa đón, mới biết là nghĩ lầm.

Chú Trương tò mò nhìn ra ngoài.

Đại sư huynh của Mộc Đại? Chưa bao giờ gặp thì phải.

***

Còn có một người khác nghe thấy ba chữ “đại sư huynh” mạch máu cũng căng phồng, đó là Tào Nghiêm Hoa.

Là đại sư huynh, chính là đại sư huynh tiêu sái như gió khiến tiểu sư muội mến mộ đến chết đi sống lại trong truyền thuyết!

Cổ gã vươn dài như hươu cao cổ, lúc ánh mắt chạm đến được thì nụ cười trên mặt từ từ đông cứng, cảm giác như đông thành băng luôn vậy, dùng búa gõ một cái sẽ vỡ tan rào rào rơi xuống.

Đây chính là…đại sư huynh của Mộc Đại?

Người tiến vào khoảng hơn bốn mươi tuổi, vóc người mập mạp kiểu trung niên, trên đầu đã bắt đầu có xu hướng hói, lưng khòm khòm, mặc một bộ quần áo rộng thùng thình, hình tượng này, thực sự đã làm mất hết mặt mũi của người học võ suốt năm ngàn năm nay trên Hoa Hạ mênh mông rồi.

Mộc Đại vui mừng ôm lấy tay người đàn ông kia, giới thiệu một vòng: “Đây là chú Trương. Đây là nhân viên quán bar của nhà em, Tào Nghiêm Hoa, anh có thể gọi gã là Tào Mập. Đây là đại sư huynh của cháu, họ Trịnh, Trịnh Minh Sơn.”

Tào Nghiêm Hoa còn chưa hồi thần được sau trận sụp đổ ảo tưởng về đại sư huynh, có chút lúng túng, bỗng dưng liếc xuống chân Trịnh Minh Sơn, chưa kịp động não đã bật thốt một câu: “Đại sư huynh… Chân anh… Hồi phục tốt thật, ha ha…”

Nguy rồi, sao lại nói vậy chứ, Mộc Đại từng kể, đại sư huynh vì làm trộm nên bị sư phụ đánh gãy chân, đối với người học võ mà nói, chuyện này nhất định là điều cấm kỵ không thể nhắc tới…

Nhận ra mình lỡ lời, mặt Tào Nghiêm Hoa thoắt đỏ thoắt trắng.

Trịnh Minh Sơn nghe mà như lọt vào sương mù, cúi đầu nhìn chân mình: Có bị gì sao?

Mộc Đại sợ bị lộ tẩy, đẩy Trịnh Minh Sơn ngồi xuống: “Đại sư huynh, anh ngồi đi.”

Lại sai Tào Nghiêm Hoa: “Đại sư huynh của tôi thích uống rượu đế, trong quán bar không có, anh đi mua hai chai về đi, rượu xái thôi cũng được. Nếu có đồ nhắm kiểu lạc rang, tai lợn gì đó thì cũng mua một ít về.”
Rượu đế, củ lạc, tai lợn? Trong một quán bar tinh tế hữu tình thế này á?

Chỗ họ là quán bar, không phải là quán vặt lề đường!

Tào Nghiêm Hoa nhịn không được: “Chỗ nào việc đó chứ tiểu sư phụ, người ta uống cà phê cocktail, anh ấy lại ngồi uống một hớp rượu, nhai hai hạt lạc, thật không ăn khớp chút nào. Còn nữa…”

Gã len lén chỉ vào Trịnh Minh Sơn: “Anh ấy kiêm nghề làm chủ thầu à? Từ công trường tới thẳng đây sao?”

Mộc Đại trừng gã.

“Tào Mập, không thể trông mặt bắt hình dong thế được. Tôi nói cho anh biết, đại sư huynh của tôi lợi hại lắm đấy, anh ấy là lính đặc chủng giải ngũ, sau đó còn từng làm hộ vệ cho nhà giàu nữa, một mình đấu sáu tên cướp đấy.”

Tào Nghiêm Hoa trề môi, có chút không khép lại được.

“Còn nữa, đại sư huynh tôi còn mở võ quán, học trò khắp thiên hạ, đệ tử của anh ấy mỗi người nhổ một bãi nước miếng cũng đủ dìm chết anh đấy, còn không mau đi đi!”

***

Tào Nghiêm Hoa chạy đi như một làn khói.

Có việc đệ tử gánh phần nặng, huống chi còn là đại sư huynh của sư phụ nữa.

Mộc Đại rót trà cho Trịnh Minh Sơn uống tạm: “Đại sư huynh, võ quán không bận sao? Sao lại rảnh rỗi tới đây vậy?”

Trịnh Minh Sơn nhập môn trước Mộc Đại, chỉ học được mấy năm, y cũng không có hứng thú lắm với khinh công, sau khi được sư phụ đồng ý thì chuyển sang luyện cái khác, quyền nam cước bắc không từ cái nào, luyện đủ thứ ngón trên đời, bản thân cũng bận bịu chuyện riêng, vậy nên luận về độ chính quy trong võ công sư môn, còn không bằng Mộc Đại.

Vậy nên y mở võ quán làm giáo viên, cũng không tính là lập môn hộ nhận đệ tử gì, chỉ là cận chiến quyền thuật thượng vàng hạ cám, cái gì cũng dạy.

Y cũng không có ý định tự dát vàng lên mặt mình: “Võ quán gì chứ, chỉ là lớp đào tạo thôi, một năm dạy vài khóa, thời gian khác còn bận việc riêng nữa… Vừa hay nhận được điện thoại của cô, đang ở cách đó không xa nên tiện đường tới.”

Một chén trà vào bụng, vào thẳng chủ đề chính: “Sao đột nhiên lại nghĩ đến chuyện tìm việc làm thế?”

Mộc Đại ấp a ấp úng: “… Người sống trên đời, thế nào cũng phải nghĩ cách tự nuôi mình mà. Sư huynh, anh có con đường nào không?”

Tỉ mỉ mà nói, lúc Mộc Đại nhập môn, Trịnh Minh Sơn đã sớm vào nam ra bắc đầy mình trải nghiệm, hai người chưa từng thực sự “đồng thời” học nghệ trong sư môn, rất nhiều chuyện về Trịnh Minh Sơn là sư phụ kể cho cô nghe, trong lòng cô, vị sư huynh này vừa gan dạ lại vừa hiểu biết, bạn bè khắp bốn phương, vậy nên sau khi được chú Trương chỉ điểm, người đầu tiên cô nghĩ tới, là Trịnh Minh Sơn.

Dù không có đường nào, cho cô chút kiến nghị cũng được, cô là tiểu sư muội mà.

Trịnh Minh Sơn tựa lên lưng ghế: “Có, còn tùy xem cô muốn kiểu đường gì nữa. Cô muốn bình yên phẳng lặng thì không khó, công ty của bạn anh có thể hỗ trợ sắp xếp cho cô một chức vụ văn phòng, có điều…”

Y quan sát Mộc Đại một hồi, tự bật cười trước: “Với bản lĩnh của cô mà nói thì hơi lãng phí. Cho cô đến võ quán làm trợ giảng cũng được, chỉ sợ chưa đến hai ngày đã bị thằng nhóc xấu xa nào đó đuổi chạy mất thôi.”

Mộc Đại bị y trêu chọc đến thẹn thùng.

Tào Nghiêm Hoa đã quay lại, chung rượu được bày ra, lại lấy thêm đôi đũa để ăn lạc rang, Trịnh Minh Sơn rất phấn khởi, vỗ vỗ vai Tào Nghiêm Hoa: “Cảm ơn nhé.”

Được lắm, lực đạo rất nặng, Tào Nghiêm Hoa suýt bị y vỗ cho quỳ phịch xuống.

Mộc Đại đẩy đĩa thức ăn nhỏ về phía Trịnh Minh Sơn: “Sư huynh, kỳ thực em muốn được như anh đấy, nhiều hiểu biết nhiều kinh nghiệm, từng trải nhiều một chút mới tốt. Em luôn cảm thấy, học võ xong rồi, em vẫn chưa phải cao thủ, cao thủ ấy à, phải là…”

Cô chống má, vắt óc nghĩ cách hình dung cao thủ trong lòng mình: “Là thế này, có khí chất, nhìn phải thật mạnh mẽ, thật chín chắn, giết người vô hình mà mặt không biến sắc…”

Trịnh Minh Sơn hiểu ý cô.

Sư phụ từng nói về tiểu sư muội này với y: “Con nhóc Mộc Đại này ấy à, luôn hỏi ta là, sư phụ, con có lợi hại không? Có khiến người ta sợ không? Cứ như học võ là để dọa người ta sợ ấy, thích mặc cả cây đồ đen, đeo dây chuyền còn đính mấy cái hình đầu lầu nữa chứ, nhưng cứ cười lên là lộ tẩy hết, con nhóc vẫn chỉ là một cô bé con thôi…”

Mộc Đại vẫn đang thao thao bất tuyệt: “Sư huynh, em không muốn như thế này đâu, em không muốn làm cô gái nhỏ. Không muốn cứ có chuyện là người khác lại kéo em ra sau bảo vệ. Hẳn là nên có chuyện khó giải quyết, mọi người đều cảm thấy, ừ, Mộc Đại có thể xử lý được mới phải…”

Đúng thật là cô bé con nhỉ, Trịnh Minh Sơn mỉm cười.Thấy sư huynh có vẻ thất thần, Một Đại vươn tay ra huơ huơ trước mặt y: “Sư huynh? Sư huynh?”

Trịnh Minh Sơn phục hồi tinh thần lại, định nói gì, lại khẽ thở dài một hơi.

Y nhớ sư phụ từng nói một câu.

Người chưa từng bước chân vào giang hồ thường mặc sức tưởng tượng muốn xông xáo rèn luyện một phen, nhưng lại không biết rằng trong giang hồ tre già măng mọc, đến cuối cùng có thể vững vàng đứng thẳng trong mưa gió, đều là những kẻ từng phải trút một bộ xương, cởi một lớp da bỏ lại giang hồ.

Đúng vậy, ngay cả một nụ cười thông thường cũng hàm chứa muôn vàn ý tứ sâu xa.

Trịnh Minh Sơn nói: “Nếu cô thật sự muốn, chỗ anh cũng đúng là đang có một việc thích hợp với cô đây.”

Quyển 2 - Chương 12

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Quả thực là rất vừa vặn, hai ngày nay đúng lúc có người nhờ Trịnh Minh Sơn, nói một cách thông tục, là muốn tìm một hộ vệ.

Yêu cầu thân thủ tốt, ưu tiên nữ, nhân phẩm tốt, đáng tin cậy, đi cùng một chuyến, nếu chuyến này bình an chủ khách vui vẻ thì sau này có thể hợp tác dài hạn.

Trịnh Minh Sơn nghe bên kia nói vậy, cảm thấy không tồi, dù có nguy hiểm nhưng số tiền kiếm được đúng là rất cao, mà nói đi cũng phải nói lại, có nghề nào mà không có phiêu lưu đâu? Xây nhà còn có thể bước hụt, lái máy bay còn có thể rơi từ trên trời xuống kia mà.

Đời người ngắn ngủi, thời gian cũng vậy, sức lực đương nhiên hẳn là nên dồn vào những chuyện có tỉ suất hồi báo cao như chuyện này, tựa như danh họa vung bút vẽ một bức có thể bán được dăm chục vạn ấy, y đi một ngày có thể kiếm được tối đa vài trăm.

Trịnh Minh Sơn đang cân nhắc xem có ai thích hợp không thì đúng lúc đó, Mộc Đại gọi đến.

Cũng tốt, nước phù sa không để chảy ruộng ngoài, nghề này trước nay đều khó vào, nếu Mộc Đại thật sự có thể theo đến cùng thì cả đời này sẽ không phải lo cái ăn cái mặc nữa.

Trịnh Minh Sơn bảo Mộc Đại thu thập hành lý, nếu có thể qua được “phỏng vấn”, hẳn là sẽ lập tức khởi hành ngay, đỡ phải vòng lại thu thập.

Nhưng nếu không qua được thì sao? Chẳng phải là rất mất mặt à?

Mộc Đại vừa nghĩ thầm trong lòng, vừa bỏ đồ đạc vào túi hành lý, đột nhiên nghĩ đến điều gì, vươn tay lôi mấy thứ trang sức quần áo hình đầu mèo đầu thỏ, phàm là cái gì trông có vẻ con gái trẻ con, đều ném hết ra.

Sau này phải bước lên con đường “hành nghề” rồi.

Chú Trương nhìn cô thu dọn hành lý, lời mấy lần đến cửa miệng, lại bị chặn lại, ông không nói nên lời được trong lòng đang là cảm giác gì.

Con người luôn mâu thuẫn như vậy, ông hy vọng Mộc Đại thay đổi, nhưng khi nó đến quá nhanh thì lại nảy sinh sợ hãi với sự thay đổi đó.

Làm trưởng bối, ông muốn hỏi thăm Trịnh Minh Sơn cụ thể về tình huống công việc, nhưng Trịnh Minh Sơn miệng kín như bưng, chỉ nói: “Chắc chắn không phải việc gì vi phạm pháp luật, sư muội nhà mình mà, tôi không đến nỗi hãm hại em ấy.”

Chú Trương không còn cách nào khác, chẳng thể làm gì khác hơn là nhắc đi nhắc lại Mộc Đại còn nhỏ tuổi, nhờ y chiếu cố nhiều hơn.

Trịnh Minh Sơn ngắt lời ông: “Thứ nhất, tôi chỉ là người dắt mối, không thể nào chiếu cố cho em ấy được; thứ hai, nếu như lúc nào cũng cần người chiếu cố thì cần gì phải ra ngoài lịch lãm nữa, cứ ở trong quán rượu này để chú chiếu cố là được rồi.”

Chú Trương không nói được thêm lời nào nữa, cảm thấy vị đại sư huynh này từ lời nói đến cách làm việc đều cứng rắn như nhau, không có chút uyển chuyển nào cả.

Tào Nghiêm Hoa suốt khoảng thời gian đó đều cúi gằm mặt, trong mắt toàn là vẻ ai oán như bị vứt bỏ, Mộc Đại thấy hổ thẹn trong lòng, không thể làm gì khác ngoài giả bộ không thấy.

***

Địa điểm phỏng vấn là ở Côn Minh.

Mộc Đại theo Trịnh Minh Sơn ra bến xe bắt xe khách, Trịnh Minh Sơn chỉ xách theo cái túi nylon, bên trong để hai chai nước khoáng, một túi bánh quy, một bộ sạc điện thoại.

Xe lăn bánh, Mộc Đại ôm túi hành lý của mình, nghiêng đầu nhìn Trịnh Minh Sơn: “Sư huynh, anh không có hành lý à?”

Trịnh Minh Sơn đáp: “Có chứ.”

Y chỉ cái túi nylon, rồi chỉ vào mình: “Điện thoại di động, tiền, thẻ đều ở trên người hết rồi còn gì.”

“Đồ đánh răng rửa mặt thì sao?”

“Có chỗ nào mà không mua được bàn chải kem đánh răng đâu.”

“Quần áo để thay thì sao?”

“Có chỗ nào mà không mua được đồ lót đâu.”

Được, Mộc Đại không nói nữa, kỳ thực tiền sư huynh kiếm ra đủ để sống sung túc, nhưng y lại không có chút hứng thú nào với vật ngoại thân, nếu tương lai có thể quét khuôn mặt để giám định thân phận thì cô tin chắc đến thẻ căn cước này nọ y cũng chẳng thèm mang theo.

Đích xác là rất giản dị, có điều cũng có điểm lợi, xách túi nylon đi trên đường, đến đâu cũng trông giống một tên nhà quê một nghèo hai trắng qua loa tạm bợ, trộm cướp đều sẽ khinh thường đến liếc cũng chẳng buồn liếc.

Tiết trời đầu xuân, phong cảnh ngoài cửa sổ xe không tệ, Mộc Đại lại chẳng có lòng dạ nào mà ngắm, cứ nghĩ đến chuyện “phỏng vấn” là lo lắng không yên.

“Đại sư huynh, bên kia làm nghề gì vậy?”

Trịnh Minh Sơn ngáp một cái: “Không phạm pháp, những chuyện khác, để họ nói cho cô nghe.”

Nói đoạn, ngả ghế ngồi hạ xuống, rõ ràng là tư thái lên đường là đi ngủ.

“… Lúc phỏng vấn em có phải chú ý gì không, em nên ăn ngay nói thật hay nên giả bộ đôi chút?”

“Là thế nào thì cứ tỏ ra thế ấy thôi, cũng đâu phải cho cô núi vàng núi bạc đâu mà cô phải hi sinh kỹ thuật diễn chứ. Nếu cô không hợp ý với họ thì hai chữ thôi, bỏ đi. Làm người ấy à, nên lấy mình làm trọng.”

Mộc Đại không nhịn được bật cười, lát sau, muốn hỏi lại gì đó, quay sang nhìn, Trịnh Minh Sơn đã khò khò khịt khịt đi họp mặt với Chu Công rồi.

***

Theo địa chỉ mà tìm đến, chính xác thì là một nơi ở gần thắng cảnh Đại Quan Lâu nổi tiếng của Côn Minh, trong đó có một dãy các câu lạc bộ tư nhân vô cùng cao cấp, câu lạc bộ nào cũng kèm theo một bãi cỏ rộng, đều được đặt tên nghe rất cổ điển, là một nơi khiến người ta phải chùn bước.

Trịnh Minh Sơn cầm cái túi nylon, từng bước từng bước đi vào.

Mặt tiền vô cùng rộng lớn, tráng lệ, phong cách này gọi là gì nhỉ? Baroque hay gothic? Mộc Đại không rõ lắm, chỉ biết là phong cách phương Tây.

Cô nhìn tòa nhà đồ sộ này mà trong lòng thấp thỏm không yên, bước chân cũng ngắn đi vài phần.

Trịnh Minh Sơn quay đầu lại: “Bất cứ lúc nào cũng phải có khí thế, thấy người ta ở khu nhà cao cấp cô đã sợ rồi à? Cô cần gì phải quan tâm người ta ở nhà nào chứ, còn không phải đều là xây bằng gạch nung hết sao?”

Mộc Đại ngượng ngùng cười.

Trịnh Minh Sơn bước lên ấn chuông cửa, một dì giúp việc chạy ra mở cửa.

Vào cửa là một hàng lang dài, đi tới cuối, tầm mắt được mở rộng hơn, Mộc Đại sửng sốt, Trịnh Minh Sơn cũng cười, quay lại nhìn hành lang nói: “Khá lắm, giấu kín phết!”

Trước mặt là mặt tiền của một tòa nhà dáng dấp nhìn như tứ hợp viện, trụ đá đỡ trống, hốc đá buộc ngựa đều có đủ, cánh cổng gắn đầy đinh mỏ neo để hờ, khuyên gõ cửa bằng sắt, bên trên còn tròng dây.

Nói trắng ra là, trong nhà có nhà, tường ngoài mặt tiền phong cách phương Tây, bên trong thì ẩn giấu một tòa nhà cổ kính, chỉ có người vào rồi mới có thể nhìn được đầu mối.

Trịnh Minh Sơn kêu Mộc Đại cùng vào,Cảnh sắc bên trong rất khác biệt, chỉ là đình viện kiểu Trung Hoa đơn giản, con đường nhỏ lát đá cuội, hòn giả sơn trùng điệp, trong tá cảnh đều là cửa sổ như ý và cửa bảo bình, bên phải có một cái giếng, nắp giếng rất lớn, rõ ràng là không hợp với miệng giếng.

Xa hơn chút nữa là một cái ang nước mấp mé tận miệng, nổi trên mặt nước là một đóa hoa sen, một chiếc lá xanh, nếu không phải là không đúng mùa thì Mộc Đại đã tưởng là hoa thật thật rồi.

Đối diện là một căn nhà, cửa đóng chặt, cửa sổ cũng khép kín.

Điện thoại của Trịnh Minh Sơn vang lên, y nhận máy ừ ừ hai tiếng rồi đưa điện thoại ném cho Mộc Đại: “Tiếp lấy.”

Đã đến nơi rồi, còn phỏng vấn qua điện thoại sao? Trong lòng Mộc Đại đầy ắp nghi hoặc, nhưng vẫn áp điện thoại lên tai.

Đầu bên kia là giọng nói già nua của một người đàn ông: “Mộc Đại phải không, cô đi về phía bên phải đi.”

Mộc Đại đi sang bên phải, đi được năm bước, đằng trước chính là cái giếng.

“Dừng lại.”

Mộc Đại đàng hoàng dừng lại.

“Xoay người.”

Mộc Đại nghe theo xoay người, theo bản năng liếc căn nhà kia một cái, trực giác mách bảo cô, người nọ đang ở trong nhà nhìn cô.

Đúng là cố làm ra vẻ huyền bí, chẳng thẳng thắn chút nào.

“Giờ nói xem, trước mặt cô có những gì.”

Kiểm tra nhãn lực? Mộc Đại tự nhắc nhở mình phải nghiêm túc, xem ra, phỏng vấn bắt đầu rồi.

Cô hơi căng thẳng, tầm mắt gắt gao phóng về phía trước, chỉ sợ để lọt mất cái gì: “Hòn giả sơn, một khóm trúc, một bàn đá, hai đôn đá…”

“Nhìn kỹ một chút, trên mặt bàn đá viết chữ gì, đọc lên.”

Nếu đã bảo cô dừng ở đây thì tức là chỉ có thể đứng nguyên tại chỗ nhìn, Mộc Đại kiễng chân lên, gắng sức để nhìn được rõ hơn, ngắc ngứ đọc.

“Kim ngân thụ nhật tinh, tất trầm mai thâm thổ kết thành; châu ngọc, bảo thạch thụ nguyệt hoa, bất thụ thốn thổ yểm cái…”

Đọc đến đây, phía sau đột nhiên vút một tiếng, có thứ gì đó bay vụt lên trời.

Sau lưng Mộc Đại lạnh toát, tóc gáy dựng lên, phải biết rằng, người học võ tối kỵ nhất là để trống sau lưng.

Phía sau là giếng, thứ bay lên trời chắc là nắp giếng? Một Đại lật người lộn một cái, khóe mắt liếc qua miệng giếng, trông thấy một bóng người, bàn tay người nọ xòe ra như bồ cào, tư thế muốn chụp xuống, cô không kịp suy nghĩ nhiều, nhấc chân lên đá người đó một cước, đá ra ngoài rồi mới phát hiện ra, người đánh lén cô là một cô gái.

Tùm một tiếng, thật vừa vặn, cô gái kia bị cô đá một cước rơi vào ang nước, bọt nước văng tung tóe, cái nắp giếng bay lên trước đó đến giữa không trung thì rơi xuống, chân Mộc Đại đạp vào miệng ang nước mượn lực, nhảy lên tiếp được, mượn thế phi thân đậy nắp lên ang nước.

Ấy, vừa này, bảo sao ban nãy nhìn thế nào cũng không hợp, hóa ra vốn là nắp đậy của cái ang.

Tay Mộc Đại nắm lấy một góc nắp ang, đậy kín ang nước, hai chân khoanh lại, ngồi xuống theo tư thế đài sen, hai tay chắp lại, mi mắt rủ xuống: “A di đà phật.”

Thực ra cô không tin Phật, khinh thân liên hoa tọa chỉ là một chiêu thức trong khinh công, bất kể là trên mái hiên, trong góc nhà, lúc hoàn thành chiêu thức, ung dung thủng thỉnh mà ngồi, quả là rất đẹp.

Người phía dưới muốn ra ngoài, ra sức đẩy nắp ang, thân thể Mộc Đại nhẹ, theo cái nắp bị người trong ang đẩy mà nghiêng trái nghiêng phải, nhưng lại không chút di chuyển.

Trịnh Minh Sơn cười ha hả: “Đẹp lắm.”

Tuy y không biết, nhưng nhìn Mộc Đại có thể dùng khinh công như mây bay nước chảy, liền mạch lưu loát như vậy, y vẫn hưởng thụ cực kỳ.Lại vẫy tay với cô: “Mau xuống đi. Đừng để người ta bị sặc nước.”

Mộc Đại hất cằm, rất có vẻ đắc ý mà nhảy xuống.

Chân vừa chạm đất, phía sau liền vang lên một tiếng trầm đục, nắp ang rơi xuống đất, giữa tiếng nước rào rào là tiếng ho khan, ang nước không nông chút nào, ước chừng cao đến ngực cô gái kia, cô nàng nhìn Mộc Đại đầy oán hận, bám lấy thành ang trèo ra.

Cô gái này khoảng chừng hai mươi hai, hai mươi ba tuổi, mặt tròn, tóc buộc đuôi ngựa, không phải kiểu vẻ đẹp mảnh mai đang thịnh hành bây giờ mà đẫy đà hơn, dù hiện giờ đang tức giận nhưng cũng không bớt khả ái đi chút nào.

Chỉ là, trên thắt lưng cô nàng đeo theo…

Bên trái hông treo một bao vải, bên trong trũng xuống như đựng cái gì đó, bên phải là một cái chuông, không phải kiểu chuông nhỏ làm trang sức độc đáo mà là một cái cao chừng mười xentimét, nhìn như một quả dưa nhỏ.

Quái thật, di chuyển qua lại như thế, sao chuông lại không vang, Mộc Đại nghiêng đầu xem mới phát hiện ra trong chuông bị nhét vải, làm tắc lưỡi chuông.

Cô nàng nhìn Mộc Đại đầy căm thù, ôm bụng khập khiễng đi vào nhà.

Ừ, cũng phải, một cước kia cô cũng không nể nang chút nào, Mộc Đại lè lưỡi, nhìn cô gái kia vào nhà, sau đó ầm ầm sập cửa lại.

Cảm giác như ngói nhà đều rũ hết bụi xuống rồi.

Mộc Đại nhìn Trịnh Minh Sơn, dùng khẩu hình hỏi y: “Em có hi vọng không?”

Trịnh Minh Sơn đáp lại cô: “Nếu thật sự không có hi vọng thì là bọn họ không biết xem hàng.”

Mộc Đại cười ha hả, sư huynh nói êm tai ghê, đáng tiếc, nếu tuổi tác và diện mạo mà tương xứng, cô đã gả cho y rồi.

Trịnh Minh Sơn tới cạnh bàn đá, có chút thích thú nhìn chữ khắc bên trên, tòa nhà này tuy là giả cổ, mới xây, nhưng chữ khắc trên bàn lại là phồn thể.

“Kim ngân thụ nhật tinh, tất trầm mai thâm thổ kết thành; châu ngọc, bảo thạch thụ nguyệt hoa, bất thụ thốn thổ yểm cái.”

Ý câu này là, vàng bạc sinh ra thụ hưởng tinh hoa mặt trời, nhất định phải vùi sâu dưới lòng đất để hình thành nên. Châu ngọc và đá quý thì thụ hưởng tinh hoa ánh trăng, không nên bị chút bùn đất nào che lấp.

Giống như trân châu nhất định phải chìm sâu dưới nước vậy.

Mộc Đại thì tò mò quan sát miệng giếng kia.

Hóa ra không phải là giếng không có nước, sâu chừng bảy tám mét, miếng giếng treo một cái khoen, thả xuống một sợi dây thừng dài.

Bảo sao ban nãy cô gái kia có thể đột ngột lao từ dưới giếng lên, có dây để bám mà.

Mộc Đại đang nghĩ ngợi, bỗng nhiên nghe phịch một tiếng, cửa lại bị mở mạnh ra.

Cô gái nọ đứng ở cửa, trợn mắt trừng cô.

“Cô kia!” cô nàng giơ tay chỉ vào Mộc Đại, “Đúng, chính cô!”

Cô nàng dừng lại một chút, dường như rất không tình nguyện, sau cùng, mãi mới giật được những lời dắt trong răng ra: “Vào đây, cô đó!”

Hả, thật à?

Trịnh Minh Sơn hất hất cằm về phía căn nhà, ý bảo cô đi vào: “Chúc mừng chúc mừng, xem ra qua được phỏng vấn rồi.”

Mộc Đại bắt chước dáng vẻ của sư phụ phủi ống tay áo một cái, dù trên đó vốn sạch sẽ, căn bản chẳng có lấy hạt bụi nào mà rũ xuống được: “Vậy còn phải xem ăn nói ra sao, chưa chắc em đã nhận đâu.”
Về kiến trúc căn nhà của chủ thuê Mộc Đại:

Nhà được xây theo kiểu tứ hợp viện (四合院), là một kiểu kiến trúc đặc trưng rất phổ biến vào thời xưa ở Trung Quốc, có bố cục bốn phía là dãy nhà, vây sân vào giữa, vậy nên có tên như vậy, tùy vào quy mô của nhà mà lại có số sân khác nhau.

tam-tien(Nguồn ảnh: Mạc Thiên Y)

Kiểu cổng nhà gắn đinh mỏ neo:

china-door

Hai trụ đá màu trắng trong hình trên chính là trụ đá đỡ trống (抱鼓石 – bão cổ thạch), là một đặc điểm trong kiến trúc cổ Trung Hoa, thường được đặt ở hai bên cổng hoặc lối vào của tứ hợp viện, có hình dáng giống như một cái giá đỡ trống nên có tên như vậy.

Hình ảnh chi tiết cho trụ đá đỡ trống:

building_1_003JPG

Đây là hốc đá buộc ngựa (拴马石 – thuyên mã thạch):

s_2f60e49501

Tá cảnh (借景) là một thủ pháp xây dựng kết cấu sân vườn trong kiến trúc Trung Hoa cổ, bố trí phối cảnh sao cho trong phạm vi mà tầm mắt đạt được, có thể nhìn thấy toàn bộ cảnh quan bố trí trong vườn.

Cửa sổ như ý (如意窗 – như ý song) và cửa bảo bình (宝瓶门 – bảo bình môn) đều là kiểu cửa ra vào và cửa sổ trong kiến trúc Trung Hoa cổ:

1181098605623Cửa sổ như ý

aigo Digital CameraCửa bảo bình

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau