BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 36 - Chương 40

Quyển 2 - Chương 3

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Muộn thế này rồi, quấy rầy ai cũng không ổn, Mộc Đại đầy một bụng tâm sự đi ngủ, tự nhắc nhở sáng mai phải làm hai chuyện.

Thứ nhất là, nhất định phải nói với đám La Nhận về cảnh mình vừa trông thấy, quả đúng là nhìn ra từ gỗ, nhưng hàng người tí hon đó thể hiện gì đây?

Không sao, có thể bảo Một Vạn Ba mở topic hỏi, giống như “Đạn ca” lần trước vậy, không phải hỏi cái được ngay sao?

Thứ hai là, cô phải nói chuyện với La Nhận một chút, không tự ti không cao ngạo, lễ độ phải phép, hỏi anh rằng, rốt cuộc anh có ý gì? Phải tỏ rõ lập trường, cô cảm thấy chuyện tình cảm này phải đen ra đen, trắng ra trắng, không được hàm hồ mập mờ.

Nếu La Nhận ấp úng, muốn một chân đạp hai thuyền, cô sẽ kiêu ngạo hất mặt, nói với anh, chuyện sờ tay trước đó, người tập võ không ngại chuyện này. Nhưng về sau anh mà còn dám đụng vào cô lần nữa, cô nhất định sẽ chặt cái vuốt chó của anh đi!

Đúng vậy, phải như vậy, sư phụ đã dạy, thua người chứ không thể thua trận.

Thế là lại chìm vào giấc ngủ lần nữa, mơ thấy rất nhiều giấc mơ hỗn loạn rối rắm, giấc mơ cuối cùng lại càng kỳ quặc, một giây trước La Nhận còn đang dịu dàng hôn má cô, một giây sau, La Nhận lại đứng bên bàn mạt chược hưng phấn ầm ĩ xây Trường Thành (*), cô quần áo rách nát, ôm đứa bé đứng cạnh đó khóc: “Đã ba ngày rồi không có cơm ăn, anh còn đổ được nữa à!”

(*) Thuật ngữ trong mạt chược, chỉ việc xếp các quân bài thành một nhóm hai tầng, giống như xây tường.

Rồi ai oán cúi đầu: “Con à, hai mẹ con ta đúng là số khổ…”

Khuôn mặt béo ị của thằng bé đập vào mắt, hử! Sao lại là Tào Nghiêm Hoa thế này?

Bọc tã tuột khỏi tay, Mộc Đại choàng tỉnh lại.

Ngoài cửa sổ ánh ban mai mới chớm, Mộc Đại đỡ lấy cái đầu nặng trình trịch, ngồi dậy, hồi lâu sau, thở dài một hơi: Cô thực sự là suy nghĩ quá nhiều rồi.

***

Qua loa vài ba miếng đã xong bữa sáng, Mộc Đại báo cáo với chú Trương: “Cháu đi tìm La Nhận, hôm qua anh ấy vừa mới đến, chú gặp rồi đó, cháu đi xem xem có gì có thể giúp một tay không?”

Một Vạn Ba đuổi sát theo cô: “Tối qua sang, bác Trịnh ngủ mất rồi, cháu muốn qua đó chào hỏi một tiếng, lúc ở Tiểu Thương Hà, bác Trịnh rất hiếu khách, còn mời cháu ăn đùi dê nữa.”

Tào Nghiêm Hoa nói: “Cháu muốn theo tiểu sư phụ…”

Nói được nửa chừng, thấy mặt chú Trương trầm xuống, bèn nhanh chóng đổi lý do: “Em Sính Đình vừa mổ, cháu phải sang thăm một chuyến.”

Sau khi Hoắc Tử Hồng bỏ đi, quán rượu thiếu người, chú Trương biết thời biết thế giữ Tào Nghiêm Hoa lại, mồm mép gã lưu loát, mồi chài khách khứa mua rượu gọi thức ăn vô cùng có đẳng cấp, nhưng bởi vì không có “thâm niên” nên công phu xin nghỉ luôn không đủ mạnh, không giống Một Vạn Ba, chỉ cần một cái đùi dê là đã có thể bày ra cả một màn chẳng khác gì công ơn tái tạo.

Chú Trương nổi nóng: “Đi đi, đi hết đi, tôi thà thuê thêm người nuôi cái đám tiểu thư đại gia các cô các cậu còn hơn…”

Lời còn chưa dứt, cái bàn bên cạnh đã trống không.

Chú Trương gào với theo bóng lưng ba người: “Chưa nói xong đâu, trong vòng một tiếng phải quay lại hết cho tôi!”

***

Lúc đến nơi, bác Trịnh đang dẫn Sính Đình “rèn luyện” trong sân, bác sĩ nói, phải vận động đầy đủ thích hợp để giải phóng tinh thần cho hoạt bát hơn, sợ nhất là ngồi nhiều nằm lâu, qua thời gian dài mắt sẽ chẳng khác nào cá chết, không động đậy nữa.

Tào Nghiêm Hoa xách túi hoa quả chuối táo mua bên đường, tư thái rất ra dáng đến thăm hỏi bệnh nhân, nhưng vẫn có vẻ khách khí xa lạ. Một Vạn Ba thì lại rất thoải mái, bắt chuyện với bác Trịnh xong thì quay sang nhìn Sính Đình, bác Trịnh nói: “Trạng thái so với trước đây thì tốt hơn nhiều, cũng không biết…”

Nói đến đây, nhịn không được thở dài, phát điên cũng là bệnh sao? Bệnh điên là ở đầu mà? Có khi nào cứ điên như vậy cả đời không?

Một Vạn Ba nhìn Sính Đình, trong sân khoanh một chỗ nhỏ làm thành ao cá hình cái bình, một cái trụ chạm thành hình hoa sen xây từ đáy lên, lộ ra những cánh sen nhọn hoắt trên mặt nước, vài con cá chép nho nhỏ màu đỏ lượn lờ bơi quanh đóa sen.

Sính Đình duyên dáng cầm trong tay một cành trúc, kiên nhẫn chờ đợi, đợi đến giữa lúc đám cá nhỏ đang yên bình thoải mái thì cầm cành trúc chọc vào nước xua đuổi, lâu lâu lại cười một tiếng, đối với cô, thế này cũng tính là “vận động” rồi.

Yên bình tốt đẹp hệt như một bức họa, khiến Một Vạn Ba không muốn nhắc đến chữ “điên” này một chút nào, sao cô ấy lại điên cho được, chỉ là linh hồn của cô lầm lỡ lạc đường, nhất thời chưa tìm được phương hướng quay về thể xác mà thôi.

Hắn ngồi xổm xuống đối diện với cô bên ao cá, tay gảy gảy làm nổi lên bọt nước, xua cá nhỏ về phía Sính Đình, cá nhỏ thất kinh tán loạn bơi tản ra bốn phía.

Sính Đình cười khanh khách.

Một ý nghĩ lóe lên trong lòng Bác Trịnh, thăm dò nói một câu: “Các cậu ở cũng gần đây, nếu rảnh rỗi, có thể tới nhiều một chút, bác sĩ nói, có người chơi cùng sẽ tốt hơn cho con bé…”

Nửa câu sau bác không nói ra, La Nhận đối với Sính Đình tốt thì tốt thật, nhưng sẽ chẳng bao giờ chơi đùa kiểu trẻ con với cô.

Một Vạn Ba thuận miệng đáp: “Được ạ.”

Mộc Đại ngó trái ngó phải, không thấy La Nhận đâu, do dự một hồi bèn hỏi bác Trịnh: “La Nhận không có ở đây ạ?”

Bác Trịnh chép miệng: “Đằng kia.”

Theo hướng nhìn sang, La Nhận ở trên tầng hai, không biết đi ra từ lúc nào, tựa vào lan can, nhìn xuống từ trên cao, đầy hứng thú nhìn họ, trong tay còn cầm di động…

Di động!

***La Nhận thực ra định nhắn lại WeChat cho cô, bảy chữ.

Chính là ý mà cô nghĩ đó.

Có điều, thấy Mộc Đại ngẩng đầu lên, anh chợt đổi ý, nhấn vào nút xóa bỏ, từng chữ từng chữ xóa mất.

Chuyện tỏ tình này, vẫn là nên nói trực tiếp thì hơn, không nên giao cho điện thoại di động, dùng món đồ điện tử lạnh lẽo, bàn phím chín ô mà đánh ra chữ, ngang phẩy sổ mác bốn nét băng giá, nhìn thế nào cũng thấy không có thành ý, ngày sau nhớ lại, lấy đâu ra hàm ý lãng mạn nữa chứ.

Anh cất điện thoại đi, dáng vẻ rất chi là hết chuyện bãi triều, nhìn xem Mộc Đại sẽ tiếp chiêu kiểu gì.

Mộc Đại oán hận nhìn anh chòng chọc, chợt quát to một tiếng: “Họp!”

***

Căn phòng đặt cái thùng kia tạm thời được lấy làm phòng họp.

Mộc Đại tỉ mỉ kể lại một lượt những gì thấy được trong mộng đêm qua.

Tào Nghiêm Hoa nghe mà há hốc, chuyện này cũng quá xa rời thực tế rồi, Lão Tử cưỡi trâu, tốt xấu gì cũng là truyền thuyết có thật trong lịch sử, không phải là bịa đặt, nhưng cái tiên nhân cưỡi phượng, rồng, phượng và cả con khỉ mọc cánh này, không phải là quá mức không thể tưởng tượng nổi rồi sao?

Một Vạn Ba cụp mắt, không để lộ chút tâm tư phức tạp lướt qua đáy mắt ra ngoài, vẻ mặt chỉ làm như đang sốt ruột, dường như muốn nói: Nghe không hiểu, không biết.

La Nhận lại như có điều suy nghĩ: “Cái này, hình như tôi có chút ấn tượng.”

“Có ấn tượng?” Mộc Đại mở to hai mắt nhìn anh, chuyện này nhan nhản bình thường đến vậy cơ à?

La Nhận nói: “Thực ra trước đây cũng không để ý lắm, nhưng sau khi thuê căn nhà này, bởi vì nhà có niên kỷ khá lâu đời nên có rất nhiều đồ trang trí xưa cũ, đã để ý đến một thứ. Cô có từng chú ý không, trên rất nhiều mái hiên ở Lệ Giang đều có đặt tượng mèo ngói đuổi quỷ trấn tà.”

Mộc Đại gật đầu, những căn nhà cũ đều có mèo ngói, đối với cô mà nói, chuyện này tự nhiên như lá mọc trên cây vậy.

“Nhưng những nơi khác thì không giống như vậy, kiến trúc Trung Hoa cổ đại phân loại thành rất nhiều kiểu nóc nhà khác nhau, những kiểu lớn như ở chùa miếu hay những công trình kiến trúc quan trọng thì xây theo vũ điện đỉnh hoặc hiết sơn đỉnh (*)…”

(*) Vũ điện đỉnh và hiết sơn đỉnh là hai kiểu nóc nhà cao cấp trong kiến trúc Trung Hoa cổ, điển hình của vũ điện đỉnh là điện Thái Hòa ở Cố cung, còn hiết sơn đỉnh thì có thể thấy ở Thiên An Môn.

Đưa mắt nhìn những người nghe xung quanh, chỉ thấy tràn ngập vẻ mù mịt.

Được rồi, La Nhận đổi sang một cách nói đơn giản hơn: “Chính là cái kiểu mà góc mái nhà vểnh lên ấy, thường gọi là giác tích. Tùy theo mục đích làm đẹp hay để thể hiện uy nghiêm, thông thường trên giác tích sẽ có một món đồ trang trí điêu khắc lập thể.”

Anh vừa nói vừa lấy điện thoại ra, sau khi tìm kiếm một hồi thì chọn lấy một hình ảnh, phóng to lên, đưa cho đám Mộc Đại truyền tay nhau xem.

Là tượng thú bằng ngói lưu ly trên giác tích của điện Thái Hòa ở Cố cung, Bắc Kinh.

Trên hình có giới thiệu, đi đầu là tiên nhân cưỡi phượng, gọi là “Tiên nhân chỉ lối”, theo sau là một đoàn thú dài, dựa theo thứ tự cố định, lần lượt là: rồng, phượng, sư tử, thiên mã, hải mã, nghê, áp ngư, hải trãi, đẩu ngưu, hành thập.
Mà con thứ mười đi sau cùng, dáng dấp nghiêm trang, đúng là dáng hình của một con khỉ có hai cánh.

Kéo xuống chút nữa, có chú giải: Căn cứ theo cấp bậc kiến trúc và độ lớn bé của sườn dốc mái nhà mà số lượng đoàn thú không giống nhau, bình thường đều theo cấp số lẻ ba, năm, bảy, cùng lắm chỉ đến chín. Chỉ duy trên giác tích của điện Thái Hòa ở Cố cung là có đầy đủ cả mười con thú bằng ngói lưu ly, biểu trưng cho đẳng cấp tối cao.

Tào Nghiêm Hoa hưng phấn vỗ bàn: “Quả nhiên tri thức là sức mạnh! Lập tức xua tan mây mù để lộ trời xanh, chỉ thẳng vào điện Thái Hòa của Cố cung! Tính chất lần này nghiêm trọng đấy, đây chính là hành vi bán trộm quốc bảo!”

Một Vạn Ba nãy giờ vẫn dựa người bên cửa sổ tỏ vẻ cực kỳ khinh thường.

Trên mặt của La Nhận và Mộc Đại thì là vẻ “xin chỉ giáo cho”.

Tào Nghiêm Hoa chậc chậc lên tiếng: “Em Mộc Đại không phải là nhìn thấy có một bàn tay vèo một cái bắt mất con khỉ đi sao? Tất nhiên là biểu trưng cho việc có phần tử ngoài vòng pháp luật muốn lấy trộm quốc bảo của chúng ta rồi, Cố cung đó!”

Nhìn không ra gã vậy mà lại rất lo cho nước sầu vì dân: “Tôi kiến nghị, nhanh chóng gọi điện cho viện bảo tàng của Cố cung, phải cảnh báo họ mới được.”

Một Vạn Ba ngước lên trời ngáp một cái.

Theo trực giác của La Nhận thì không phải là Cố cung, cấp bậc này quá cao, hơn nữa nếu chuyện thật sự dính dáng đến tận Cố cung thì cũng chẳng đến phiên họ quản, tự sẽ có người chuyên nghiệp lo nghĩ.

Anh trầm ngâm rồi lắc đầu: “Chắc không phải Cố cung đâu.”

“Xã hội cổ đại hoàng quyền sâm nghiêm, lễ chế có quy định nghiêm ngặt, tỷ như chỉ thiên tử mới có thể mặc long bào vàng chói, bao nhiêu vảy bao nhiêu móng bao nhiêu con đều rất chú trọng, nhưng sau khi vào thời hiện đại thì…”

Không sai, hiện đại chú ý việc không cản trở đến cá tính, nếu thích thì trên giấy vệ sinh có dấu triện của hoàng đế cũng chẳng có vấn đề gì, thậm chí còn bị người ghét bỏ vì không quá vệ sinh.

“Nếu như là công trình kiến trúc chính quy tầm cỡ, tham khảo ý kiến của không biết bao nhiêu chuyên gia, thì cũng phải hợp quy củ, sợ là có nhiều chỗ xây tư nhân, hoàn toàn thuận theo mong muốn mà làm hết cả mười con, trừ phi có thêm thông tin cụ thể hơn, bằng không cũng không thể biết là cái giác tích này, đến cùng là ở đâu.”

Tào Nghiêm Hoa vùng vẫy giãy chết: “Thật sự không phải điện Thái Hòa ở Cố cung sao?”

Một Vạn Ba giọng đầy ung dung cổ vũ gã: “Anh gọi điện hỏi một chút xem, có khi quốc gia lại muốn trao thưởng cho anh không chừng.”

***

Cục diện lại rơi vào bế tắc.

Một Vạn Ba nhún nhún vai, là người đầu tiên mở cửa ra ngoài, Tào Nghiêm Hoa tức giận đuổi theo. La Nhận nhìn bóng lưng Một Vạn Ba, trong lòng bỗng nhiên xẹt qua một tia nghi ngờ.

Thái độ của Một Vạn Ba hiện tại cũng quá bàng quan rồi, so với dáng vẻ đằng đằng sát khí đổ dầu châm lửa ở Tiểu Thương Hà, quả thực là cứ như hai người khác nhau vậy.

“La Nhận!”

Tiếng gọi của Mộc Đại kéo La Nhận trở về với hiện thực, hử, cô còn chưa đi à?

Suy nghĩ một chút lại cảm thấy đương nhiên: Cô tất nhiên là chưa đi rồi.

Trong lòng La Nhận thầm buồn cười, ngoài mặt lại tỉnh rụi như không, ho nhẹ hai tiếng: “Có việc gì sao?”

Anh càng tỏ ra không để ý, Mộc Đại lại càng thêm khẩn trương, rõ ràng là nên thẳng thắn hùng hồn, nhưng đến lúc mở miệng thì một miếng uy lực cũng không có: “Anh…tối qua, tại sao lại sờ… cầm tay tôi?”

Chữ “sờ” nghe có hơi lỗ mãng, Mộc Đại thực sự đã suy xét cho mặt mũi của anh mà đổi thành chữ “cầm”.

“Cầm…tay?” La Nhận nhíu mày, tựa hồ nghĩ không ra, chỉ chốc lát đã thoải mái lại, “À, cô nói là chuyện cầm tay cô ấy hả.”

Anh chừng như hơi do dự: “Chuyện này phải nói thế nào đây…”

Mộc Đại nói: “Nên nói thế nào…thì nói thế đó…thôi.”

Tim cô đập thình thịch, càng nói giọng càng nhỏ xuống.

La Nhận “chân thành” giải thích: “Chủ yếu là tại tôi nhát gan, tôi cũng không rõ lắm bài bố như vậy có vây khốn được Hung Giản hay không, lúc ghé sát vào xem, thực sự quá căng thẳng, không biết bên cạnh là tay ai nhưng cứ nắm chặt lấy đã, tăng dũng khí ấy mà.”

Cái… Cái gì?

Mộc Đại trợn mắt chết lặng, có cho cô thêm ba cái đầu, cô cũng nghĩ không ra câu trả lời lại là như vậy.

Giọng nói La Nhận vẫn còn vang lên bên tai: “Chẳng trách tôi xem mãi mà vẫn không hiểu tin nhắn cô gửi, hóa ra là hỏi về cái này… Mộc Đại, không phải là cô nghĩ nhiều rồi đấy chứ?”
Chuỗi tượng Tiên nhân chỉ lối trên mái điện Thái Hòa:

20140305185021_97443

Quyển 2 - Chương 4

Không phải cô nghĩ nhiều rồi đấy chứ…

Là nghĩ nhiều rồi.

Mộc Đại đờ người đứng bất động, nghĩ lại thật kỹ kịch bản gốc, lúc này, cô hẳn là đang hất cằm khinh thường mà nói chuyện mới đúng, nhưng lại hoàn toàn không phải. Cô không còn sức lực để mà suy nghĩ xem lời La Nhận là thật hay giả nữa rồi, chỉ cảm thấy rất tủi thân, cũng rất mất mặt.

Cô ngủ không ngon nguyên một đêm, tin nhắn trên WeChat kia viết rồi lại xóa, xóa rồi lại viết, trong lòng lo lắng thấp thỏm không yên mà gửi đi, mơ cũng mơ thấy anh, căng thẳng đứng trước mặt anh như vậy, lúc hỏi thành lời, lòng bàn tay còn toát mồ hôi ướt nhẹp.

Mộc Đại xoay người bỏ đi.

Phía sau vọng tới tiếng bước chân gấp gáp, La Nhận không biết từ lúc nào đã đứng trước mặt gọi tên cô, giọng nói không còn bình tĩnh như vừa rồi nữa: “Mộc Đại, em nghe tôi nói, tôi đùa em thôi mà.”

Mộc Đại không nói câu nào, mí mắt đỏ lên, trong mắt là một tầng ánh nước.

La Nhận hối hận rồi, Mộc Đại thích khóc, anh đã biết từ lâu, nếu không đã chẳng gọi cô là cái vòi nước. nhưng hôm nay không nên để cô khóc mới phải.

“Tôi đùa thôi mà, Mộc Đại, tôi nhận sai, em đừng để bụng.”

Mộc Đại lúc đầu còn nhịn được, giờ nghe anh thẽ thọt khúm núm, mềm giọng dỗ dành, ngược lại không kiềm chế được nữa, nước mắt tí tách rơi xuống: “Cái này cũng đem ra đùa được à?”

La Nhận hối hận không ngớt, trên người lại không mang theo khăn tay, anh đành lại gần ôm lấy cô, nhẹ nhàng vỗ đầu vuốt tóc cô, dịu dàng nói: “Tôi nhận sai được không? Nhé? Hay là em nói xem, em muốn thế nào?”

Nói đoạn, ánh mắt trong lúc vô tình lướt xuống dưới tầng, bác Trịnh, Một Vạn Ba, Tào Nghiêm Hoa đồng loạt ngửa đầu, mồm hơi há ra như đang xem ống nhòm ảnh (*), đến cả Sính Đình cũng bưng miệng cười khanh khách.

(*) Nguyên văn là 西洋景 (Tây Dương cảnh), tiếng Anh là peep show, là một món đồ tiêu khiển đường phố do người Tây Dương đưa vào Trung Quốc vào khoảng thế kỷ XVIII, cấu tạo như một chiếc hộp, bên trong đặt những bức ảnh mà người xem sẽ nhìn qua một cái lỗ nhỏ có gắn kính lúp trên hộp để xem.

Trên trán La Nhận như vạch ra mấy đường đen sì, cúi đầu ghé sát bên tai Mộc Đại: “Mọi người đang nhìn đấy, Mộc Đại.”

Mộc Đại nghẹn ngào đứt quãng nói: “Vậy anh…tuyên…bố đi…”

La Nhận thoáng vững dạ, may quá, dỗ được rồi, cô da mặt mỏng, chuyện này đúng là nên để anh tuyên bố.

Có điều, phải “tuyên bố” thế nào đây? Anh cũng không có kinh nghiệm, đón ánh mắt từ bên dưới với lên, không khỏi cảm thấy xấu hổ: “Phải, mọi người đang thấy thế nào thì chính là thế ấy, từ hôm nay trở đi, Mộc Đại là bạn gái tôi…”

Thực sự không biết nên nói thế nào cho phải, sau cùng đành cắn răng nhờ giúp đỡ: “Hay là…cho tràng pháo tay cái đi?”

Bác Trịnh và Một Vạn Ba vẫn còn đang mờ mịt, chỉ có mỗi Sính Đình là ra sức vỗ tay, bốp bốp bốp, bốp bốp bốp, Tào Nghiêm Hoa bị cô lôi kéo, hơn nữa lại là chuyện tốt của sư phụ nhà mình, đang định vỗ tay một tràng cổ động thì phía trên có biến bất ngờ.

Mộc Đại bỗng chốc đẩy La Nhận ra.

La Nhận đang mải xoay xở cục diện, không lường trước được cú đẩy này, lập tức lùi lại mấy bước.

Vệt nước mắt trên mặt Mộc Đại còn chưa kịp khô, cô ngẩng cao đầu, vẻ mặt như đang rửa nhục.

La Nhận cảm thấy không ổn.

“Ai là bạn gái anh? Ai hả? Anh nghe thấy tôi đồng ý sao? Tôi nói ‘tôi đồng ý’ rồi à?”

Nói xong, vèo cái xoay người, lạch bạch xuống nhà.

Khán giả hoàn toàn câm nín.

Mộc Đại xuống dưới, như một bà trùm nhỏ, trừng mắt liếc Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa: “Đi!”

Hai người nhìn nhau một lát, vội vã theo sau, cứ như chó săn.

La Nhận chống lan can nhìn xuống, ca thán trong lòng chồng chất như núi, Sính Đình thở dài, một lần nữa ngồi trở lại bên ao cá, tiếp tục cầm cành trúc đuổi cho đám cá nhỏ không còn chỗ ẩn thân.

Sau khoảng lặng ngắn ngủi, bác Trịnh bỗng cười ha hả, giơ tay lên như đang muốn vỗ đầu anh.

“Đáng! La Tiểu Đao! Bây bị thế là đáng lắm, còn chọc cười được cả nhà một bữa nữa chứ, sao nào, thích đùa hả? Đùa nữa coi, có phải cảm thấy mình rất đẹp trai rất quyến rũ không, nói một câu ‘đây là bạn gái của tôi’ là người ta phải mang ơn mà sáp lại gần bây à? Bây đã được người ta đồng ý chưa, Mộc Đại người ta đã nói ‘tôi đồng ý’ rồi chắc?”

Ông già sống nửa đời rồi còn chơi trò bỏ đá xuống giếng, thật là…

La Nhận hận đến nghiến răng nghiến lợi.

Bác Trịnh cảm thấy chưa từng có lúc nào sung sướng như lúc này: “Đáng! La Tiểu Đao, bây đáng lắm! Phải có người trị bây như thế mới được!”

Nói rồi nhìn sang Sính Đình: “Đình Đình, nói xem nào, bữa trưa muốn ăn gì? Để bác làm cho con.”

Sính Đình ngửa đầu lên, cười rạng rỡ như con trẻ: “Thịt!”

***

Trở lại quán bar, Tào Nghiêm Hoa thêm mắm thêm muối kể lại chuyện vừa xảy ra với chú Trương, chú Trương vui sướng, quên luôn chuyện sớm đã qua một tiếng, nói: “Ủ ôi, có nhóc theo đuổi rồi đấy.”

Còn nói: “Đúng rồi, con gái là phải giữ giá như thế, không thể để bị tán đổ dễ quá được.”

Tào Nghiêm Hoa lại không nghĩ vậy: “Nhưng điều kiện của Tiểu La không tệ đâu chú, dáng dấp đẹp trai thì khỏi bàn đi, chú nhìn xe cậu ta kìa…”

Chú Trương nháy mắt đã bị thuyết phục: “Mộc Đại à, cũng đừng giữ giá quá, thấy tốt thì cứ nhận lời đi.”

Mộc Đại không nói gì, chú Trương đúng là, đặt vào thời chiến mà lập trường nghiêng ngả như vậy, còn không phải là một gián điệp hai mang à.

Chuyện này sẽ đi đến đâu đây? Tào Nghiêm Hoa khấp khởi thảo luận với Một Vạn Ba: “Tam Tam, cậu cảm thấy có triển vọng không? Muốn đặt kèo không?”

Một Vạn Ba cảm thấy đây đúng là làm việc thừa thãi: “Kèo con khỉ, chuyện này không phải rõ ràng đến thế rồi à? Ôm cũng ôm rồi anh không thấy sao, nếu không chàng có tình thiếp có ý thì còn ôm nhau được chắc?”Nghĩ đến hồi đó, hắn thiếu niên vô tri, còn ôm ảo tưởng hão huyền với Mộc Đại trong lòng, cũng không phải là chưa từng cố gắng cầm tay Mộc Đại, thậm chí còn lấy chút tài hội họa của mình ra mở đường.

Kết quả thì sao, cô xoạt xoạt mấy cái, hắn ước chừng ba ngày không bưng nổi bát.

***

Buổi tối, La Nhận tới cầu hòa.

Trong quán đang đông khách, anh một mình chọn một cái bàn trong góc ngồi xuống, chú Trương cười ha hả đi qua chào hỏi với anh, Một Vạn Ba đứng trong quầy bar gật đầu chào anh, Tào Nghiêm Hoa còn chạy qua trò chuyện với anh mấy bận.

Chỉ có mỗi Mộc Đại là “bận rộn” nên không để ý đến anh, được chút thì giờ nghỉ ngơi, Tào Nghiêm Hoa đầy mặt vẻ bị La Nhận mua chuộc, uyển chuyển đi qua khuyên cô: “Tiểu sư phụ, em qua cho anh ta gọi đồ đi, anh ta chiếm nguyên một bàn nhà chúng ta đấy.”

Mộc Đại lúc này mới sang bên đó, thả menu rượu rơi bộp một cái xuống bàn, gỡ cái bút bi cắm trên mép tạp dề phục vụ xuống: “Muốn gọi gì?”

La Nhận nhìn cô mỉm cười: “Mộc Đại, chúng ta nói chuyện nhé?”

Mộc Đại cong ngón trỏ lên, gõ gõ lên tấm menu đồ uống trên bàn: “Có thức uống, cà phê, rượu cocktail, không có ‘nói chuyện’.”

La Nhận cười khổ chọn một tách cà phê, ngồi trong quán chừng nửa tiếng, lúc tính tiền, Mộc Đại nói: “Không để lại chút tiền boa sao? Phục vụ tốt thế còn gì.”

Nói xong còn ném cuốn sổ ghi ý kiến đánh giá quán qua.

La Nhận gật đầu: “Đúng là nên boa.”

Anh mượn bút của Mộc Đại, viết nhận xét lên quyển sổ, lại lấy từ trong ví ra hai tờ 100 đưa cho cô, nhìn cô dương dương đắc ý nhét tiền vào túi mà nghĩ: Cho thì cứ cho đi vậy, dù sao cũng là nước phù sa không chảy ra ruộng ngoài.

Nhìn La Nhận đi rồi, Mộc Đại mới len lén đem sổ ý kiến ra sau quầy bar mở ra xem, chữ La Nhận không tệ, người sao chữ vậy, viết: “Phục vụ tiếp khách nhiệt tình, đáng biểu dương.”

Lạc khoản đề: Chân thành xin lỗi.

Mộc Đại phì một tiếng bật cười.

Chú Trương đi ngang qua bên cạnh, than thở: “Thấy tốt thì nhận lời đi cô chủ nhỏ.”

***

Ba ngày sau đó, chiều ngày thứ ba, Tào Nghiêm Hoa ra ngoài đi dạo nói là có hơn mấy chục xe lữ hành tới đây, không biết là cơ quan lớn nào đi du lịch tập thể, quả nhiên, đến tối, đoàn lữ hành đội mũ nhỏ vung cờ qua lại, chụp ảnh khắp nơi, đi loanh quanh mua sắm, hoặc là ồn ào ầm ĩ vào quán ăn những món đặc sản, náo nhiệt mãi đến hơn chín giờ mới bớt đi.

Mà quán bar tối đó lại nhàn hạ đối lập hoàn toàn với bên ngoài.

Đến gần mười giờ, bác Trịnh cười ha hả nắm tay đặt sau lưng vào quán, Sính Đình hôm nay uống hai viên thuốc đi ngủ sớm, bác trống được một khoảng thời gian rảnh, La Nhận nhắc bác tới làm thân với “hàng xóm” từ trước, cuối cùng cũng có cơ hội tới thăm.

Có điều, dù mang tiếng là tới thăm quán một vòng, đa số thời gian bác vẫn đứng bên quầy bar nói chuyện với Một Vạn Ba. Mấy lần Mộc Đại đi qua, loáng thoáng nghe được:

“Sính Đình thế mà lại chơi được với cậu, cậu cũng chịu khó bỏ thời gian mỗi ngày ra qua với nó, thật hiếm có quá.”

“Khí hậu bên này tốt hơn, sắc mặt Sính Đình khá hơn trước nhiều rồi.”

“Bác sĩ nói, tuy không chắc chắn được, nhưng Sính Đình hẳn là sẽ khoẻ lên thôi, con bé không phải điên kiểu đó, tôi mong là, một ngày nào đó, con bé có thể đột nhiên khỏi bệnh. Nếu vậy thì thật là a di đà phật…”
Sính Đình Sính Đình, không câu nào là không nhắc đến Sính Đình.

Loại như Một Vạn Ba, vậy mà lại có kiên nhẫn nói chuyện với bác Trịnh – Mộc Đại nghĩ, kể cả cô, nghe nhiều cũng sẽ thấy chán ghét – thật đúng là nhìn không ra.

Còn nữa, mỗi ngày Một Vạn Ba đều dành thời gian qua chơi với Sính Đình sao? Sao cô lại không biết vậy nhỉ, hắn đúng là rất giỏi tận dụng thời gian làm mọi thứ mà…

Mộc Đại tựa vào cái bàn trống, cầm bút khua vòng vòng, bác Trịnh thong thả bước qua, nói: “Mộc Đại này, La Nhận nói với bác là hôm nào nó cũng qua đây ăn đấy.”

Vậy sao? Mộc Đại không khỏi ngại ngùng, nghĩ một chút lại cảm thấy buồn cười.

Bác Trịnh nói: “Mấu chốt là ở cháu, cháu cũng thích La Tiểu Đao nhà bọn tôi thì cũng đừng lạnh nhạt quá, thi thoảng vẫn nên cho nó nếm chút ngon ngọt.”

Bác Trịnh lớn tuổi thế rồi mà nói gì vậy chứ? Ngon ngọt? Mộc Đại có chút e lệ.

Bác Trịnh lại hướng dẫn từng bước: “Bác cũng nhìn ra rồi, cháu và La Nhận đều có ý với nhau cả, nhưng cảm tình còn chưa sâu đến vậy, chuyện tình cảm này ấy à, giống như hạt giống gieo xuống đất vậy, lúc mới đầu phải dựa vào vun xới, chờ đợi đến khi lớn lên, bền chắc rồi, khi đó cháu có ầm ĩ thế nào nó cũng sẽ không bỏ cháu được.”

Mộc Đại mím môi cười, chú Trương bảo cô đừng giữ giá, bác Trịnh thì nhồi cho một đống đạo lý, có cảm giác như cả thế giới đều đang dạy cô yêu đương vậy.

“Đừng để tan vỡ ngay từ ngày đầu, đừng như La Văn Miểu với mẹ La Nhận, một chút để lỡ thôi cũng là cả đời đó…”

Mộc Đại kinh ngạc: “La Văn Miểu và mẹ La Nhận?”

Bác Trịnh thở dài: “Nếu không làm sao bà ấy chỉ nói một câu, La Văn Miểu đã đón La Tiểu Đao về nhà suốt sáu năm vậy chứ.  Cháu cho rằng loại thân thích qua loa mà có tình nghĩa được vậy sao?”

Nói đến cùng, có chút chua chát: “Bác vốn là muốn tác hợp cho La Nhận và Sính Đình, chúng nó bên nhau đã mười năm, cứ nghĩ là lại thấy tiếc, chuyện hai đứa nó mà thành thì tốt rồi, ai ngờ…”

Bác thổn thức khôn nguôi: “Giữa không trung đùng một tia sét rạch, thả cháu nhảy bổ ra, chuyện sắp thành lại bại mất.”

Mộc Đại cười đau ruột, nhìn bác Trịnh ung dung chậm rãi bước đi, cô cởi tạp dề phục vụ ra, ném cho Tào Nghiêm Hoa: “Tôi ra ngoài chút, anh làm tiếp đi.”

Tào Nghiêm Hoa chậm rãi buộc tạp dề lên ngang eo, hai tay cố thắt hai đầu dây lại, làm sao cũng không tới được, không phải tại eo mình to, là do dây tạp dề không đủ dài.

Trong góc quán có người gọi: “Bồi bàn, cho gọi đồ cái!”

Dù sao cũng không thắt được, Tào Nghiêm Hoa vắt tạp dề lên vai như cái khăn bỏ đi, giọng réo đáp lại sặc mùi kinh kịch: “Tới đây…”

***

Bác Trịnh vào chú Trương nói chuyện với nhau, đang chuẩn bị tạm biệt, ngẩng đầu lên lại chợt thấy La Nhận hiện ra từ sau quán bar.

Bác phát hoảng: “Cháu cháu…không ở nhà sao?”

Phản ứng của bác Trịnh gây cười quá rồi, một người to như vậy lù lù ngay trước mắt, lại còn hỏi anh “không ở nhà sao”, La Nhận cười: “Cháu ở gần đây, mua chút đồ.”

Bác Trịnh vội túm lấy anh đẩy ra ngoài, đè giọng xuống thật thấp: “Về, về, về nhanh đi, bác…”

Nói đến đâu, gần như thì thầm: “Bác lừa Mộc Đại đi tìm cháu rồi.”

Bác Trịnh này! La Nhận dở khóc dở cười, mấy năm trước thì năm nào cũng gán anh và Sính Đình với nhau, sao giờ lại đổi thành Mộc Đại rồi?

***

La Nhận men theo đường cũ trở về, nơi ở tuy gần quán bar nhưng vẫn phải đi qua mấy con ngõ nhỏ, trời đã muộn, hai bên đều đã hoặc đang đóng cửa, xa xa La Nhận nhìn thấy Một Đại ở phía trước, trong lòng mừng rỡ, ngay sau đó lại ngẩn người.

Cô đứng trước cửa một quán món cay Tứ Xuyên, không nhúc nhích, ông chủ quán ăn đứng bên cạnh, hai bàn tay chà xát vào nhau, dáng vẻ luống cuống.

Xảy ra chuyện gì vậy? La Nhận vội đi qua: “Mộc Đại?”

Đến gần, nhìn rồi lập tức hiểu ra, La Nhận chợt biến sắc.

Mộc Đại đang đứng, cúi đầu, đầu, mặt và cả người đều dính đầy dầu nhỏ tí tách xuống đất, là dầu đỏ (*), không biết là do ai, tạt cô đầy mặt và cổ ướt sũng canh cá, trên tóc còn dính hạt tiêu, vai đậu mấy miếng ớt và cá, càng khiến người ta đau lòng chính là, đến cả lông mi của cô cũng dính dầu đỏ, khiến cô bất giác nhắm chặt mắt, đó là dầu hạt tiêu, nhỏ vào mắt chắc chắn là xót lắm.

(*) Nguyên văn là 红油, là một nguyên liệu nấu nướng đặc trưng của các món Tứ Xuyên, có vị cay, chủ yếu làm từ hạt tiêu và dầu thực vật cộng thêm vài hương liệu khác như hoa tiêu, hồi, thiền liền, hành, tỏi, sao bằng lửa nhỏ.

La Nhận tới cạnh, cầm lấy tay cô, hỏi: “Xảy ra chuyện gì vậy?”

Mộc Đại không nói lời nào, mím môi, hệt như một con thú nhỏ đang hoảng sợ, tay lạnh toát, run lẩy bẩy. La Nhận lấy khăn tay ra lau cho cô, dầu mỡ dày đặc như vậy, khăn tay trắng như tuyết lau một cái đã ướt sạch.

La Nhận hung dữ trừng mắt với ông chủ quán ăn.

Là một người đàn ông trung niên mập mạp, ông ta vội xua tay: “Không phải tôi, thật sự không phải tôi, tôi đang hỏi cô ấy, Cô gái cô không sao chứ, có muốn vào tắm một cái không, cô ấy lại không nói tiếng nào cả.”

Rồi lại cười như lấy lòng: “May mà, may mà vị khách bàn đó đã ăn được một lúc rồi, nếu là lúc vừa lên đồ, dầu còn nóng, dội một cái như thế, không biết sẽ ra sao nữa…”

Con ngươi La Nhận căng chặt, ánh mắt như dao nhìn ông chủ: “Ý ông là, có người tạt cô ấy?”

Anh cuối cùng cũng phản ứng kịp, vị trí Mộc Đại đang đứng còn cách bàn ăn trong quán một khoảng kha khá, từ dầu đỏ và nước canh cá dưới chân cô mà đoán, sau khi bị tạt cô không di chuyển bước chân, cô không phải là vô tình bị người ta lỡ tay tạt phải.

Là có người, có chủ ý bưng bát canh tới trước cô, dội thẳng lên mặt cô.

Quyển 2 - Chương 5

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Hỏi cô bao nhiêu lần “Xảy ra chuyện gì”, Mộc Đại cũng không mở miệng, cuối cùng, chân cô bỗng mềm nhũn, suýt nữa ngã sấp xuống, nói: “La Nhận, tôi muốn tìm chỗ tắm một cái.”

Cô dường như đột nhiên tỉnh táo lại, nhận ra bị hắt đến cả người dơ dáy, dùng mu bàn tay lau mạnh mặt, quay lưng tránh đi ánh mắt của người qua đường. La Nhận đưa khăn tay cho cô lau, bẩn cái này lại đổi sang cái khác.

Mộc Đại lẩm bẩm: “Anh mang nhiều khăn tay thật đấy.”

La Nhận không tiếp lời, thực ra là rất tình cờ, tối nay lúc đi lang thang anh đã mua chúng, bình thường anh cũng không cần đến thứ này nhưng trong lúc vô ý nhìn thấy đã nghĩ, bên cạnh có một cái vòi nước như vậy, thường ngày phải mang theo trên người một hai cái mới được.

Tỉ mỉ chọn mấy cái, trang nhã vừa phải, không quá già dặn, kết quả, không ngờ lại dùng để lau dầu đỏ hết cả, chà đến nhăn nhó, ném vào thùng rác, những chiếc khăn bé xinh sạch sẽ ban nãy chỉ trong thoáng chốc đã thành một đống giẻ rách.

Vất vả mãi mới lau mặt sạch sẽ được, lại giúp cô phủi hạt tiêu dính trên tóc ra.

Cũng không phủi được hoàn toàn, từng hạt từng hạt, nhiều không đếm xuể, Mộc Đại rũ đầu, lắc qua lắc lại như đang nhìn đông ngó tây, hoảng hốt nói: “Tôi muốn tìm chỗ tắm, bẩn chết được.”

Cúi đầu nhìn xuống, lại thấy có chút dầu đỏ chảy ngược vào miệng giày, dạ dày cuộn lên một cơn buồn nôn, không chút nghĩ ngợi, cởi giày ra lập tức ném vào thùng rác.

La Nhận chiều theo ý cô, nói: “Chỗ tôi gần, qua đó tắm trước đã.”

***

La Nhận đưa cho Mộc Đại một bộ quần áo của Sính Đình, cô vào tắm rồi thì quay xuống tìm ông chủ quán ăn kia.

Ông chủ mập mạp cật lực thanh minh.

Theo lời ông ta nói, nguyên do thế nào ông ta cũng không biết, lúc đó có một đoàn khách vừa ăn xong, ông đang vội vàng dọn bàn, trong lúc vô tình ngước mắt lên thì thấy Mộc Đại đang đứng ngoài cửa, ánh mắt tránh né, sắc mặt trắng bệch, đứng trước mặt cô là một người phụ nữ nhỏ gầy khoảng trên bốn mươi tuổi, đội mũ du lịch.

Sau đó nữa, người phụ nữ kia hầm hầm tiến đến, một mạch tới một cái bàn, nhìn có vẻ như quen biết với người ngồi bàn đó, ông chủ còn tưởng bà ta định ngồi xuống ăn cơm, ai ngờ bà ta lại bưng bát canh lên đi ra ngoài.

“Ai nghĩ được là bà ấy đi hắt người đâu, tôi còn cảm thấy kỳ quái, bụng thầm nhủ đừng lấy bát canh của tôi đi, ai ngờ bà ấy tới cửa, vừa ra đã tạt luôn một cái, cô bé kia cũng không tránh, nhắm mắt chịu trận.”

Trong lòng La Nhận khẽ nhói lên một cái: Nhóc con, có ngốc không vậy hả, bất kể nguyên do có là gì, dù em có sai thật thì cũng cứ tránh đi đã rồi xin lỗi sau chứ.

“Sau đó người phụ nữ kia nói, Không ăn nữa, nuốt không trôi! Nói xong quăng bát đi, người bàn kia nhìn nhau rồi thanh toán đi mất.”

Nói đến đây, ông chủ có chút luyến tiếc: Người phụ nữ kia ném cái bát của ông ta vỡ thành mấy mảnh, thật không có tố chất.

“Có thấy là đoàn du lịch nào không? Trên mũ có ký hiệu gì không?”

Ông chủ trợn tròn mắt: Đoàn du lịch tới Lệ Giang nhiều như cá diếc sang sông, mũ không đỏ thì cũng là vàng, cờ hướng dẫn đoàn không phải vuông thì cũng là tam giác, ông ta nhớ thế nào được.

***

La Nhận trở về, lòng nặng trĩu tâm sự: Chỉ là đụng chạm trong lúc vô tình thôi sao? Không giống.

Cửa để mở hờ, trong lòng La Nhận đánh thịch một tiếng, lúc anh rời đi Mộc Đại đang tắm, cửa hẳn là phải đóng mới đúng chứ.

Anh thăm dò gọi một tiếng “Mộc Đại”, nhẹ nhàng đẩy cửa đi vào.

Mộc Đại quấn chăn, co người rúc vào một góc trên salon, La Nhận còn tưởng cô đang ngủ, vô thức thả nhẹ bước chân, đến gần mới phát hiện ra, cô vẫn đang mở mắt.

Cô nói: “Tôi mệt muốn chết, không còn sức lực gì nữa, nghĩ đến lúc anh về còn phải ra mở cửa cho anh, thấy phiền quá nên để cửa mở.”

La Nhận cười cười, không biết nên nói gì nữa.

Cô nói tiếp: “Có thể cho tôi mượn sofa ngủ được không? Buồn ngủ quá, lại không có giày để về.”

La Nhận gật đầu, bảo cô lên giường ngủ, dù sao giường cũng thoải mái hơn sofa.

Anh nhìn Mộc Đại nằm an ổn trên giường rồi mới yên tâm cài cửa lại đi ra ngoài.

Ngoài trời man mát, vịn lấy lan can, phóng mắt ra có thể thấy những nóc nhà tối đen gần xa cao thấp, La Nhận gọi điện thoại đến quán bar, chú Trương nhận máy.

Chú Trương có vẻ như có hơi không vui, nói: “Con gái con đứa, sao lại ngủ lại bên ngoài thế chứ, chuyện này mà là vào ngày xưa thì…”

Chuyện này mà là vào ngày xưa, tất nhiên là vô cùng không hợp quy củ, nhưng dù sao bây giờ cũng đã không còn giống xưa nữa, chú Trương chỉ lẩm bẩm càu nhàu vài câu là thôi, rốt cuộc vẫn an tâm về Mộc Đại, cảm thấy dù cô có đi cả đêm không về cũng sẽ không làm ra chuyện gì không ổn: “La Nhận, phiền cậu vậy.”

La Nhận chưa cúp điện thoại: “Chú Trương, Mộc Đại có từng gây thù chuốc oán với ai chưa ạ?”

Chú Trương có chút sửng sốt, chợt phá ra cười ha hả: “Con bé còn nhỏ thế, sao có thể gây thù chuốc oán với ai chứ…”
La Nhận không bị lý do thoái thác ngoài mặt của ông lừa, rất bình tĩnh kể lại chuyện xảy ra tối nay.

Chú Trương không hé răng, La Nhận lại hỏi một lần nữa: “Chú Trương, chú biết là ai không?”

Một lúc lâu sau, anh mới nghe thấy tiếng chú Trương đáp lời: “Tôi cũng không biết là ai, nhưng trong lòng có suy đoán. Không sao đâu, ngủ một giấc sẽ ổn lại thôi, cứ để Mộc Đại nghỉ ngơi thật tốt là được rồi.”

Chú Trương coi anh là người ngoài, không muốn nói rõ, cái này có thể lý giải được, nhưng thế nào là “ngủ một giấc sẽ ổn lại thôi” chứ, lấy giấc ngủ làm thuốc giảm đau sao? Còn nữa, chuyện tương tự từng xảy ra trước đây rồi sao?

***

La Nhận không ngủ được, trong nhà có phòng cho khách, dù nhường phòng cho Mộc Đại rồi cũng không phải là không có chỗ ngủ, nhưng chính là anh hoàn toàn không buồn ngủ.

Anh đi lên đi xuống nhà mấy lần, đi ngang qua phòng bác Trịnh, nghe thấy tiếng ông bác cao tuổi trong phòng ho khan rồi xoay người, đi ngang qua phòng Sính Đình, dừng lại hồi lâu, nghe được tiếng Sính Đình hít thở đều đặn mà an tĩnh.

Lại đi ngang qua cửa phòng Mộc Đại, do dự một hồi, vẫn là khẽ khàng mở cửa.

Trong bóng tối nhìn không rõ lắm, nhưng trên giường…

La Nhận căng thẳng trong lòng, vô thức bật đèn lên, không sai, trên giường không có ai, không những không có ai, gối, chăn cũng đều biến mất.

Cô đi lúc nào? Da đầu La Nhận tê rần, xoay người định đuổi theo, nhưng vừa được hai bước lại chợt dừng lại, đứng yên một chút rồi đi tới cái tủ kê sát tường đặt phía trước, chậm rãi ngồi xổm xuống.

Không nhìn lầm, cửa kéo của tủ trước đó vốn đóng chặt, giờ lại mở ra một khe vừa đủ để thò một ngón tay vào, lộ ra mái tóc của Mộc Đại.

Cô chui vào…hộc tủ ngủ?

Đang suy nghĩ, trong hộc tủ chợt có động tĩnh, Mộc Đại trở mình, mở mắt, nhìn anh qua khe cửa nhỏ hẹp kia. La Nhận hỏi cô: “Tôi đánh thức em à?”

Mộc Đại lắc đầu: “Không ngủ được, La Nhận, trò chuyện chút đi.”

Còn nói: “Tắt đèn đi, chói mắt quá.”

***

La Nhận lấy từ túi hành lý ra một cái đệm khí cá nhân, trong túi chỉ có một ngăn đựng đầy áo dày cộm, lúc lấy ra thì kéo theo một món đồ nhỏ, nhanh như chớp rơi xuống đất.

La Nhận nhặt lên đưa cho Mộc Đại: “Chơi hay lắm đó.”

Mộc Đại đẩy cửa ra thêm một chút, vươn tay ra nhận lấy, là một cái ống nhòm ngón cái một mắt siêu nhỏ, chỉ bằng một lọ thuốc bé, quanh miệng đóng dấu “Made in Russia”, một đầu khác gắn một sợi dây thép uốn thành một cái vòng, vừa đủ để luồn vào ngón trỏ.

La Nhận làm phồng đệm khí, cái đệm mỏng như vậy, thế mà lại dần dần phồng lên, Mộc Đại đặt ống nhòm lên trước mắt, không gian trong phòng quá nhỏ, nhìn qua lớp kính quang học, tất cả đồ đạc đều bị kéo giãn ra khổng lồ đầy dị dạng.
Lúc tắt đèn, Mộc Đại nghĩ: La Nhận có nhiều món đồ chơi ly kỳ thật.

***

Đệm khí đặt dưới đất đã chuẩn bị xong xuôi, La Nhận nằm xuống, hai tay gối ra sau ót, sau khi mắt thích ứng, bóng tối trước mắt dần tan ra, nhìn sang trái, Mộc Đại núp trong tủ đứng, hai con mắt sáng lấp lánh, không khỏi khiến anh liên tưởng đến một con chuột nhỏ trộm mỡ, quay sang phải, là cửa sổ phòng.

Cửa sổ nhìn ra đường, làm bằng kính để lấy sáng bên trong, vì xây từ xưa nên vẫn là dán giấy, cửa hình quạt, hoa văn lăng hoa, lúc này, bên ngoài sáng hơn so với bên trong, cửa sổ trăng trắng mờ mờ giống như một tấm màn sân khấu sọc dọc uốn lượn.

La Nhận hỏi cô: “Chuyện hôm nay, em có muốn nói chút gì không?”

Cô hỏi một đằng đáp một nẻo: “La Nhận, anh làm nghề gì vậy, hai năm qua, anh vẫn luôn điều tra vụ án hồ Lạc Mã, không làm công việc gì sao?”

Công việc? La Nhận khẽ cười.

Mộc Đại như bỗng dưng phản ứng kịp: “À, nhớ rồi, nhà anh có tiền.”

Chuyện này thì liên quan gì đến nhà có tiền hay không?

Khóe môi La Nhận hé ra nụ cười mỉm, anh nhìn chòng chọc lên trần nhà, có chút không biết nói từ đâu: “Tôi ở nhà chú, ở khoảng…hơn sáu năm, sau đó bố tôi đứng ra, nhận tôi về.”

Có một vài mối quan hệ, một khi đã tan vỡ thì sẽ không bao giờ hàn gắn được nữa, huống chi, tuổi đó còn đang là thời kỳ phản nghịch nhất.

“Tôi và bố quan hệ không tốt, kỳ lạ là, kể cả với mẹ, tôi cũng chỉ khách khí chứ không thân thiết. Khỏi nói đến còn một bà mẹ hai luôn lượn qua lượn lại trước mặt giả vờ giả vịt, được rồi, còn cả một đứa em trai rất được bố cưng chiều nữa.”

So với nhà Sính Đình, đúng là một trời một vực, ai lại muốn trở về một ngôi nhà như vậy chứ?

Nói ra mà không nén được giận dữ ra mặt, anh ý thức được ở nhà chẳng ra sao, bèn ra ngoài đánh bạn, kiểu nào cũng chơi được, miễn tiêu tốn hết thời gian của anh là được, có lúc còn vì liều mạng nghĩa khí mà theo người đi đánh nhau, đánh càng hăng, càng được nhiều người kết nạp tung hô.

Bố anh tức giận, đánh cho anh mấy trận no đòn, người lớn đánh luôn là cùng một dạng, chẳng biết lấy đâu ra được cành trúc, phía dưới chẻ thành mấy cái nan, quất lên người nghe vùn vụt, đánh một trận, trên lưng chằng chịt vết máu.

Vừa quất vừa lấy anh ra để giáo dục thằng em kia: “Đừng có học theo cái thằng mất dạy này!”

Trên lưng anh rỉ máu, không rên lấy một tiếng, trên mặt còn mang theo ý cười, dửng dưng liếc qua đứa em trai xa lạ, thấy thằng bé co rúm lại, từ đó về sau luôn tránh anh.

Mẹ hai cũng thật tốn công dốc lòng, thằng nhỏ còn chưa tới mười tuổi, mắt đã đeo cặp kính dày cộm, cả ngày học những gì mà lắm thế? Kinh, sử, tử, tập (*) cái nào cũng học, là để kế thừa gia sản của ông già sao?

(*) Cách phân loại sách vở thời xưa: Kinh điển, Lịch sử, Chư tử, Văn tập.

“Tôi thì ngược lại, bày ra cả đống biện pháp chọc tức bố, lúc thi lên cấp còn cố ý để trượt. Bố tôi nghĩ, dù sao cũng phải để tôi có cái bằng, thế là bỏ ra số tiền lớn, cho tôi vào đại học, là một trường ăn tiền.”

Trong bóng tối, anh nhẹ nhàng cười: “Giờ nghĩ lại, cảm thấy mình thật ngây thơ.”

Mộc Đại ghé vào khung tủ: “Sau đó thì sao?”

“Tốt nghiệp đại học, bố tôi không biết mắc bệnh gì, mẹ giục tôi về hầu bên giường, tôi không về, hẹn mấy người bạn đi Đông Nam Á chơi, chơi đến quên trời quên đất, hôm định quay về, bố tôi gọi điện cho tôi, đường dây quốc tế, về sau tôi mới biết, trước đó, bố tôi bệnh tình nguy kịch, suýt nữa không cứu được, vượt nạn sống lại, đại khái là nghĩ thông suốt rất nhiều chuyện, cảm thấy đứa con trai như tôi có cũng như không.”

Vậy nên trịnh trọng gọi điện tới, báo với anh, chặt đứt nguồn kinh tế, tài sản một đồng cũng đừng hòng lấy, cửa nhà này cũng đừng vào nữa.

Đúng hợp ý anh, anh cảm thấy như vậy cũng hợp ý tất cả mọi người: “Bố tôi bỏ xuống buồn phiền này, vừa lòng mẹ hai tôi, em trai không cần phải phòng bị tôi nữa, cũng trả thù luôn mẹ tôi.”

“Liên quan gì đến mẹ anh chứ, bà ấy ở nhà bị ức hiếp nhiều mà, như anh vậy, bà ấy cũng rất khổ sở.”

La Nhận quay đầu, nhìn Mộc Đại mỉm cười: “Đúng là một cái bao nhỏ đơn thuần không thông khí nhỉ, em cho rằng năm đó chuyện tôi suýt bị xe đâm chết, trúng độc rửa ruột, thật sự là do mẹ hai tôi giở trò sao?”

Lẽ nào…

Mộc Đại giật mình sợ hãi đến tắt luôn cả tiếng: Lẽ nào là do mẹ La Nhận sao? Sao có thể chứ?Hai người không để ý đến, trên giấy dán cửa sổ, một bóng dáng quỷ dị nhẹ nhàng lướt qua.
Ống nhòm ngón cái một mắt siêu nhỏ của La Nhận:

TB25vwknTdYBeNkSmLyXXXfnVXa_100834451

Quyển 2 - Chương 6

Sao lại có thể là mẹ ruột chứ? Đôi lúc, huyết thống không có nghĩa là gia đình.

La Nhận trầm mặc một hồi, khi đó, trả thù được rồi trong lòng cảm thấy rất khoái chá, nhưng giờ nhớ lại, đã không còn cảm giác gì nữa, không hận, cũng không yêu.

Gọi là không quan tâm là thích hợp hơn cả.

Mộc Đại lại cho rằng anh đang khó chịu, bèn than thở để an ủi anh: “Có vài khi, là thế này, tôi cũng không khá hơn anh bao nhiêu. Anh biết đấy, dì Hồng là nhận nuôi tôi – mẹ tôi đã vứt tôi ở cô nhi viện.”

La Nhận có hơi bất ngờ, liếc nhìn Mộc Đại, anh đương nhiên là biết Mộc Đại được Hoắc Tử Hồng nhận nuôi, nhưng anh vẫn tưởng là, Mộc Đại vào cô nhi viện từ khi còn rất nhỏ, sẽ không có ký ức về chuyện này.

Không ngờ cô lại nhớ kỹ đến vậy.

“Tôi không còn nhớ rõ mặt bà ấy trông như thế nào nữa, chỉ nhớ lúc bà ấy dắt tôi, đi một đôi giày cao gót bằng da, gót giày bằng cao su sắp hỏng, lắc lư lung lay theo nhịp bước. Tôi nhìn chằm chằm vào chân bà ấy, chỉ sợ bà ấy ngã. Sau đó bà ấy dẫn tôi đến trước một cái cổng, dúi cho tôi một quả đào, bảo tôi ngồi đấy, nói là mình có việc bận, dặn tôi không được chạy lung tung.”

Mộc Đại thở một hơi thật dài, một lần nữa nằm xuống.

Về sau, Hoắc Tử Hồng cũng từng hỏi cô, nhưng cô không còn nhớ rõ nữa. Sức chú ý của con trẻ rất kỳ lạ, chỉ nhớ được một vài chuyện không đáng kể, tỷ như đôi giày cao gót sắp hỏng đó, lại tỷ như…quả đào đó.

Đó là một quả đào mật, hồng hào mềm mại, thơm nức hương hoa quả, được rửa rất sạch sẽ. Cô nâng trong tay, không nỡ ăn, lâu lâu lại đặt trước mũi ngửi mùi, sau đó nuốt nước miếng.

Cô không ăn, muốn đợi mẹ về cắn miếng đầu tiên, như vậy mẹ sẽ cảm thấy cô rất hiểu chuyện, càng thêm thích cô hơn.

Sao lúc đó lại có ý nghĩ như vậy?

Cô ngồi yên trên thềm đá ở cổng cô nhi viện, ôm trái đào, nhìn mặt trời dần ngả về tây, ánh chiều tà le lói, cô nuôi của cô nhi viện lúc lúc lại đi ra một chuyến, nhưng cô nhất định không chịu vào.

Sau đó, quản lý đi ra, dỗ dành cô: “Bọn cô là bạn mẹ con, mẹ con để con ngủ lại tối nay đó.”

Cô ra vẻ khôn lanh, hỏi: “Nếu cô thật sự là bạn của mẹ con, vậy cô có biết mẹ con tên gì không?”Sau cùng, cô vẫn vào đó, mỗi ngày đều ôm quả đào kia, nâng niu như bảo bối, không cho ai đụng vào, tối ngủ đặt trong chăn, đi phòng vệ sinh cũng ôm khư khư, sợ bị ai trộm mất.

Cuối cùng, quả đào tự hỏng mất, cô nghĩ là quả đào ngã bệnh, bèn đặt nó lên gối đầu, đắp chăn cho nó, còn bắt chước dáng vẻ của mẹ lúc dỗ cô đi ngủ, nhè nhẹ vỗ lên chăn, lại học bác sĩ nói: “Uống thuốc rồi sẽ khỏe thôi.”

Quả đào vẫn hỏng, cô đập nát nó rồi cầm đi vứt, trên tay dính đầy nước, kiễng chân, vứt quả đào kia vào thùng rác.

Cô không khóc, không rơi một giọt nước mắt nào, chỉ là từ đó về sau, cứ ăn đào là bị dị ứng.

Sau đó nữa, khi đã có thể thả lỏng để kể cho người khác nghe, đều là chia sẻ như một bí mật “coi cậu là bạn nên mới kể đó”.

La Nhận khe khẽ thở dài.

Mộc Đại hỏi anh: “Sau đó thì sao, nhà anh không nhận anh nữa, là La Văn Miểu giúp anh?”

La Nhận cười ha hả, sao có khả năng đó được, khi đó, anh tâm cao khí ngạo, nghẹn đầy một bụng tức, sao có thể lại quay trở lại trước mặt Sính Đình như một con gà trống bại trận, tìm La Văn Miểu cầu xin che chở lần nữa? Anh đã là người trưởng thành rồi.

“Tôi làm một chuyện mà về sau nghĩ lại cảm thấy rất ra vẻ, nhưng vào lúc đó thì lại thấy rất hả dạ. Sau khi cúp điện thoại, tôi xé hộ chiếu ngay trước mặt bạn bè, nói, cứ vậy đi, tôi không về nữa.”

Đón lấy ánh mắt kinh ngạc của Mộc Đại, La Nhận cho cô một câu trả lời khẳng định: “Thật đấy, tôi sống ở Đông Nam Á bốn năm, phần lớn thời gian là ở Philippines.”

Mộc Đại lắp bắp: “… Vậy chắc anh khổ lắm?”

Không có hộ chiếu, không có chứng minh thân phận thỏa đáng, sao có thể tìm một công việc tử tế chứ, không phải là chỉ có thể như dân di cư bất hợp pháp, như trên TV thường diễn, rửa bát đĩa, quét dọn, làm những việc chân tay mà người bản xứ khinh thường thôi sao?

Khoan đã, cô nhớ trước đây có khách tới quán bar từng nhắc đến, nói là ở Đông Nam Á, ngành công nghiệp tình dục rất phát triển, bất kể nam nữ, La Nhận không phải là…

Mộc Đại bị ý nghĩ của mình làm cho càng thêm hoảng sợ, không được, để tống cái suy nghĩ hoang đường này ra khỏi đầu, cô phải hỏi cho rõ ràng mới được: “Anh ở đó…làm gì?”

Lần này, khoảng thời gian La Nhận im lặng lâu hơn bất cứ lần nào trước đó.

Đến khi Mộc Đại sắp mất kiên nhẫn tới nơi rồi, anh mới chậm rãi mở miệng.

“Tôi được thuê vào một quân đội vũ trang tư nhân có trang bị súng, một kiểu lính đánh thuê.”

Lính đánh thuê? Hình như đã từng nghe nói đến, nhưng thường đều là ở Iraq Trung Đông gì đó, đối với Mộc Đại mà nói, giống như một thế giới khác vậy.

La Nhận cười cười: “Chắc là em không biết, tình huống của Philippines là đặc thù.”

Không giống những nơi khác, ở Philippines, phe vũ trang phản chính phủ và chính phủ đã xung đột bốn mươi năm, hơn 150 000 người đã bị chết trong những cuộc tranh đấu bạo lực, những vụ bắt cóc, xung đột vũ trang, những sự kiện mang tính chủ nghĩa cực đoan liên tiếp xảy ra, nhất là ở khu vực phía nam, chủ yếu nhằm vào giới Hoa kiều giàu có và bắt cóc du khách nước ngoài, thậm chí còn có dấu hiệu cho thấy, vì lực lượng cảnh sát hủ bại nên trong những vụ bắt cóc đó, kỳ thực có cả cảnh sát tham dự, khiến cho dân chúng ngày càng bất an, gặp chuyện không may cũng không muốn báo công an, ngược lại tìm một con đường khác để luồn lách.Quân đội vũ trang tư nhân có trang bị súng theo sự phát triển của thời cuộc mà ra đời, so với yêu sách đòi hỏi hơn mười triệu dollar Mĩ của bọn bắt cóc tống tiền, họ cũng yêu cầu số tiền lớn như vậy, nhưng đối lập ở chỗ là một món thù lao cao giá hợp lý, cũng từng đối kháng chính diện với bọn bắt cóc, đôi lúc, mức độ kịch liệt của trận giao chiến cũng không thua gì một trận chiến quy mô nhỏ.

Lính đánh thuê chiêu mộ, thường là những thành viên đến từ nước ngoài, lính đặc chủng đã giải ngũ, nhưng cũng không chỉ giới hạn ở đó mà còn có cả thường dân và những người lưu vong, chỉ cần trải qua kỳ huấn luyện nghiêm khắc là có thể gia nhập binh đoàn.

Mộc Đại sửng sốt hồi lâu, yên lặng sắp xếp lại một chút các mốc thời gian: “Sau đó, là bởi trong nhà Sính Đình gặp chuyện không may nên anh trở về?”

La Nhận lắc đầu: “Là trở về trước khi nhà Sính Đình xảy ra chuyện không may. Tôi đắc tội người khác, không thể ở đó nữa.”

Đắc tội người khác? Người nào?

Những uể oải chán nản của tối nay, những buồn bực phiền muộn trước đó, trước câu chuyện của La Nhận, bỗng trở nên mỏng manh như chẳng đáng nhắc tới.

Trong bóng tối, La Nhận dường như đến từ một thế giới khác, Mộc Đại không tự chủ được rụt người lại co ro.

La Nhận cười rộ lên, trong giọng nói mang theo vô hạn tự giễu và phiền muộn: “Có đôi khi, giữ bí mật trong lòng thì đến gần được với nhau, nói ra rồi lại cảm thấy, khoảng cách với người kia trở nên thật xa vời.”

Anh khép mắt lại: “Khuya lắm rồi, ngủ đi.”

***

Sáng hôm sau, Mộc Đại bị tiếng nói chuyện đánh thức, lúc mở mắt không khỏi giật mình sửng sốt đôi chút, lúc sau mới nhớ ra mình ngủ lại ở nhà La Nhận.

Vội đẩy cửa tủ ra, La Nhận không có ở đây, đệm khí đã sớm được dọn lại, bên cạnh tủ đứng đặt một đôi bốt da của cô.

Không phải đôi đã vứt đi hôm qua, chắc là sáng sớm mang từ quán bar qua, lúc đi vào, trong lòng Mộc Đại thẫn thờ một hồi lâu.

Đêm dài đằng đẵng, cùng ở chung một phòng, vốn là cả hai bên đều có hảo cảm với nhau, đáng ra lắng nghe nhau rồi thì tình cảm phải tiến thêm một bước, nhưng vì sao ngay cả cô cũng cảm thấy, khoảng cách với La Nhận dường như bất chợt lại xa hơn thế này?

Cô đầy một bụng tâm sự xuống nhà, đôi bốt da giẫm xuống bậc thang cuối cùng, đến cả bước chân cũng nặng nề hơn bình thường.

Một Vạn Ba thế mà lại ở đây, ngồi bên ao cá nhỏ, cùng Sính Đình chơi dây tay.

Rảnh quá nhỉ! Trong quán bar không bận sao? Mộc Đại nhíu mày tới gần, còn chưa kịp mở miệng, Một Vạn Ba đã tiên phát chế nhân: “Cô chủ nhỏ, là La Nhận gọi điện thoại bảo tôi mang giày tới cho cô.”

Lại bổ sung: “Bác Trịnh mới ra ngoài mua đồ ăn, bảo tôi chơi với Sính Đình.”

Lý lẽ thỏa đáng như vậy, khiến Mộc Đại không bới ra được chút sơ hở nào, cô ồ một tiếng, đưa mắt nhìn quanh: “La Nhận đâu?”

Một Vạn Ba lắc đầu: “Không thấy.”

Hắn chỉ lo nói chuyện với Mộc Đại, nhất thời trễ nải Sính Đình, lão đại Sính Đình mất hứng trừng Mộc Đại, lại túm tay Một Vạn Ba: “Anh Tiểu Đao, anh nhanh lên!”Anh…anh…anh Tiểu Đao?

Mộc Đại hoảng sợ, nhìn chằm chằm Một Vạn Ba: “Cô ấy gọi cậu là anh Tiểu Đao?”

Một Vạn Ba cũng rất bất đắc dĩ: “Ai biết đâu, hai ngày trước cô ấy đột nhiên gọi như thế, tôi cũng rất hoảng sợ. Có điều bác Trịnh nói tôi đừng để ý, cô hiểu mà, cũng không thể…phân rõ phải trái với cô ấy.”

Nói đến câu cuối, giọng hạ xuống, tuy biết là Sính Đình nghe không hiểu lắm, nhưng vẫn chú ý đến tâm trạng của cô.

Sao vẫn còn nói chuyện với cái cô này vậy! Anh Tiểu Đao còn muốn chơi dây tay với cô nữa không đây? Sính Đình rất tức giận, ném dây tay đi, vụt đứng dậy, cuộn len đỏ trên đầu gối lăn xuống, lăn tròn sang bên kia, kéo thành một đường màu đỏ thật dài trên mặt đất.

Cảm giác khác thường dậy lên từ đáy lòng, nhưng Mộc Đại không nói rõ được là tại sao, lúc tới cửa, cô như có điều băn khoăn, quay đầu lại.

Một Vạn Ba đang vừa dỗ dành Sính Đình, vừa cúi người nhặt đống dây dưới đất lên, quấn lại.

***

Cả ngày nay đều không gặp lại La Nhận, đến tối cũng không thấy xuất hiện, Mộc Đại nhiều lúc nhịn không được nhìn về phía cái bàn La Nhận thường ngồi.

Tối nay, ngồi đó là một người đàn ông dáng vẻ đôn hậu thật thà, chọn một tách cà phê, khi uống hớp từng hớp, như hà mã uống nước vậy, đứng cách một đoạn xa vẫn nghe được động tĩnh.

Lúc tạm rảnh rỗi, Mộc Đại lật quyển sổ ý kiến khách hàng ra, chữ La Nhận mạnh mẽ bay lượn nằm trong đó.

Phục vụ tiếp khách nhiệt tình, đáng biểu dương.

Muốn cười, lại cười không nổi, nghĩ ngợi mà như rầu rĩ, một người như La Nhận, sao lại có thể kiên nhẫn chiều theo cô đùa giỡn chứ?

Chú Trương đi tới, nói: “La Nhận đã kể cho chú nghe chuyện tối qua rồi.”

Mộc Đại vâng một tiếng.

“Là người nhà cô ấy.”

“Vâng.”

Chú Trương có chút căng thẳng: “Cháu…không làm gì chứ?”

Mộc Đại nhìn chú Trương cười, cười đến độ ngay cả cô cũng thấy thê lương: “Cháu dám làm gì chứ chú Trương, người ta không róc xương lóc thịt cháu, cháu đã rất biết ơn rồi.”

Chú Trương hơi ngượng: “Chuyện trước kia, không trách cháu được.”

Nụ cười của Mộc Đại có chút cứng ngắc: “Chú nói không thật, chú cảm thấy là cháu sai, dì Hồng cũng hiểu là trách nhiệm của cháu, nếu không sao chúng ta lại phải dọn nhà chứ, nếu không sao phản ứng đầu tiên của chú lại là ‘Cháu không làm gì chứ’ chứ, chú sợ cháu động thủ, chú cảm thấy cháu vốn có tội, nếu còn dám động thủ với người ta thì lại càng thêm tội.”

Cô nói rất nhanh, ngực phập phồng kịch liệt, chú Trương lúng túng thở dài, giữa lúc căng thẳng, Một Vạn Ba tò mò thò đầu qua: “Nói chuyện gì vậy ạ?”

Mũi Mộc Đại cay cay, cô cởi tạp dề ra bỏ lên quầy: “Trong lòng buồn bực, ra ngoài chút.”

***

Trong lòng buồn bực.

Là buồn bực từ khi đó đến tận bây giờ, lúc ở Tiểu Thương Hà, La Nhận nói với cô về ngũ hình thời thượng cổ, trong đó có một hình phạt gọi là mặc, là thích chữ lên mặt, tội lỗi phạm phải chình ình đính trên mặt, giống như bị tạt canh trước cửa quán ăn, cả đời bị người ta chỉ chỉ trỏ trỏ.

Tục ngữ nói, quá khứ đều đã qua rồi, nhưng cô lại cảm thấy, quá khứ mãi mãi không bao giờ qua đi.

Bất tri bất giác đã đi tới đầu con ngõ phía sau nhà La Nhận.

Tất cả các phòng trên tầng hai đều vẫn đang sáng đèn, dây thường xuân bám dày đặc nửa mặt tường, vây lấy khung cửa sổ có hoa văn chạm rỗng, không thấy La Nhận đâu nhưng lại mấy lần nhìn thấy bóng dáng Sính Đình tới tới lui lui đi qua cửa sổ như đang bận rộn việc gì.

Nhớ tới tiếng gọi “anh Tiểu Đao” đầy sốt ruột của cô, Mộc Đại bất giác mỉm cười, đứng thêm một hồi, cô xoay người định đi, vừa mới dợm bước, thân mình bỗng nhiên khựng lại giật mình, không dám tin quay đầu lại.

Cô biết vì sao Sính Đình lại đi đi lại lại trước cửa sổ rồi.

Sính Đình đang chăng dây, một sợi, hai sợi, ba sợi.

Quyển 2 - Chương 7

Ký ức về con rối dây câu tưởng chừng như đã phai mờ, lúc này lại xộc lên đỉnh đầu, nhịp tim Mộc Đại tăng lên dữ dội, vô thức lùi lại hai bước, bỗng va phải một người.

Cô quay phắt đầu lại như bị điện giật.

Là La Nhận, anh không nhìn cô, tầm mắt phóng lên cao, vẻ mặt vô cùng bình tĩnh: “Em cũng thấy?”

Thì ra là La Nhận đã biết rồi, Mộc Đại yên tâm hơn đôi chút, chợt nghĩ đến điều gì: “Bác Trịnh…”

“Tôi đẩy bác ấy ra ngoài rồi, trong nhà không có ai.”

Sính Đình ở đây, La Nhận sớm đã hiểu rõ, căn nhà này không thể nào chỉ dựa vào khóa móc, cũng dự đoán được rằng cái phong ấn kim mộc thủy hỏa thổ chắp vá tạm thời của họ không thể hoàn toàn yên tâm được.

Vậy nên anh đã lắp một hệ thống tia hồng ngoại cảm ứng nhiệt để giám sát, vốn chỉ xuất phát từ tính cẩn thận, không nói với bất kỳ ai, ngay cả với đám Mộc Đại cũng không nói, mỗi ngày đều kiểm tra, đã thành thói quen.

Nhiệt độ cơ thể con người khá cao, khi trên màn hình xuất hiện những đường nét cảm ứng nhiệt mơ hồ đầy quen thuộc, khi người đó từ từ mở nắp thùng ra, con ngươi anh chợt thít chặt lại.

Chuyện lo lắng nhất rốt cuộc vẫn xảy ra.

Chẳng lẽ, trừ phi thật sự chết đi, nếu không Hung Giản sẽ không bao giờ rời khỏi chủ thể, sau khi cảm nhận được sự tồn tại của Sính Đình, lại một lần nữa tìm tới, ám lên Sính Đình?

Nếu quả thật là vậy, Sính Đình còn cơ may nào thoát khỏi vận rủi này lần nữa không? Thực khiến người ta phải tuyệt vọng.

La Nhận gọi điện cho Thần Côn, giọng nói không sao giữ được bình tĩnh: “Tôi vừa mở thùng ra xem, miếng da người vẫn còn trong đó.”

Câu trả lời của Thần Côn như một chậu nước giội thẳng xuống đầu: “Củ Cải Nhỏ, có phải cậu hiểu sai gì rồi không? Hung Giản không phải là da người.”

Đúng vậy, Thần Côn từng nói, đó là một thế lực bất tường.

Là Sính Đình nghe được lời triệu hoán từ cõi u minh mà dẫn lại ma quỷ lên mình.

Mà, cũng như lời lão nói, núi không tìm anh, anh tìm núi, dù đã coi chừng Sính Đình thì Hung Giản vẫn sẽ lựa được một thời khắc lơ là, một buổi đêm khi tất cả mọi người đều đã ngủ say chẳng hạn, tìm tới Sính Đình.

Có thể vây khốn Hung Giản, chỉ có lồng Phượng Hoàng Loan.

La Nhận kẹp miếng da người ra ném xuống đất, sũng nước, bị ngâm đến trắng bệch, lặng ngắt không chút động đậy, chỉ còn là một mảng da sắp thối rữa.

Trong không trung dường như có một khuôn mặt vô hình đang cười dữ tợn với anh, nói: Sao nào? Lừa được ta sao? Ta đã quay lại rồi đây.

Mộc Đại rất lo lắng cho anh: “La Nhận?”

Tâm tư La Nhận quay trở lại hiện thực: “Em về trước đi, tôi sẽ xử lý tốt.”

Dừng một chút, lại thêm một câu: “Sẽ không giống như lần trước đâu, em yên tâm đi.”

***

Mộc Đại thất hồn lạc phách quay trở lại quán bar.

Bác Trịnh đang ở đây, ngồi bên một cái bàn, một mình chơi với bàn cờ bằng gỗ hoàng dương, có chút buồn tẻ bày bố trận cờ. Chú Trương đầy hứng khởi đứng xem bên cạnh, bác Trịnh mời: “Làm một ván không? Thằng nhóc thối La Tiểu Đao đuổi tôi ra ngoài, nói cái gì mà về càng muộn càng tốt.”

Chú Trương vốn định từ chối, khóe mắt liếc thấy Mộc Đại đã về, Mộc Đại đêm nay tâm trạng không tốt, ông muốn tận lực tránh nói chuyện với cô, thế là gật đầu: “Có chứ, tôi không biết chơi, bác dạy tôi đi.”

Ai ngờ Mộc Dại cũng không ngó ngàng gì tới ông: “Bác Trịnh, Sính Đình thích chơi dây tay à?”

Bác Trịnh đang bận chia ranh giới sông Sở đất Hán, cũng không ngẩng đầu lên: “Cũng không phải, hôm nay đột nhiên muốn chơi, đầu óc không tỉnh táo mà, muốn là muốn thôi, tôi đành tạm thời mua cho một cuộn.”

Nói xong mới nhớ ra, hỏi cô: “Xảy ra chuyện gì à? Có chuyện sao?”

Lúc ngẩng đầu lên nhìn, Mộc Đại đã rời đi.

***

Trong quầy bar không tìm thấy Một Vạn Ba đâu, thay vào đó là Tào Nghiêm Hoa đang đần mặt, Một Vạn Ba luôn là như vậy, cứ hở ra là đào ngũ, tùy tiện lôi một người thế vào.

Mộc Đại không còn lòng dạ nào mà quản Một Vạn Ba đi đâu nữa, mệt mỏi dựa vào bàn đánh bóng bàn, trán nhẹ nhàng gõ lên mặt bàn, lạnh lẽo.

Tào Nghiêm Hoa rất chi là quan tâm: “Tiểu sư phụ, có muốn anh pha cho em một ly rượu không?”

Gã tất nhiên là không biết pha chế, chỉ nhìn qua tư thế pha rượu của Một Vạn Ba, trong lòng cảm thấy cũng không khó: Cứ pha bừa thôi, dù sao cũng chỉ khó uống, không chết người là được.Mộc Đại lắc đầu, nói: “Có thể Sính Đình lại không ổn rồi.”

Suy nghĩ đầu tiên của Tào Nghiêm Hoa là phẫu thuật cấy da không thành công, một giây sau mới phản ứng được cô đang nói đến cái gì, kinh hãi đến độ nói không hoàn chỉnh: “Da… Miếng da kia lại quay lại rồi?”

“Ừ.”

Tào Nghiêm Hoa đánh một cái rùng mình, trong nháy mắt đó, cảm thấy như đống lọ cao ly thấp bày bên cạnh như phát ra toàn tia sáng lạnh toát.

“Vậy em ấy…sẽ…sẽ giết người sao?”

Phải, Mộc Đại gõ gõ đầu lên quầy bar vài cái.

Cô nghe thấy Tào Nghiêm Hoa la lớn với ra sau: “Tam Tam, cậu nghe thấy chưa, Sính Đình lại nhiễm rồi, cậu còn chạy đi gặp em ấy đó! Lỡ em ấy lấy dây ra xuyên cậu thì thảm!”

Tốt, Một Vạn Ba cũng nghe thấy rồi, cô đỡ phải lặp lại lần nữa, Mộc Đại quay đầu qua nhìn Một Vạn Ba.

Hắn đứng trong hành lang tối tăm ngay cạnh quầy bar, sắc mặt có chút trắng bệch, hỏi cô: “Sao…sao cơ?”

Mộc Đại cười khổ: “Chắc là do ngũ hành trận La Nhận làm không hữu hiệu nên không dùng được, nếu dùng được thì mấy người thời cổ đại đã sớm làm như vậy rồi, cũng không cần phải chờ nhiều năm như thế để đợi Lão Tử.”

Tào Nghiêm Hoa gật đầu: “Có thể cũng không phải, có lẽ thứ phong bế được Hung Giản chỉ có lồng Phượng Hoàng Loan. Nhưng lồng Phượng Hoàng Loan đã quá yếu, thông tin truyền lại cũng không rõ ràng, trời mới biết được có ý là gì, chỉ đáng thương cho em Sính Đình của tôi…”

Gã càng nói lại càng âu sầu: “Đáng thương, thật quá đáng thương.”

Giọng Một Vạn Ba vang lên mang theo một nỗi sốt ruột khó kiềm chế được: “Vậy giờ thì sao, phải làm thế nào?”

“La Nhận nói anh ấy biết phải xử lý thế nào.”

Một Vạn Ba đờ người tại chỗ hai giây, sau đó, hắn đột nhiên sải bước lao về phía cửa, càng chạy càng nhanh, lúc ra khỏi cửa, cơ hồ là guồng chân mà chạy.

***

Một Vạn Ba nắm lấy vòng gõ cửa đập ầm ầm, không ai ra mở cổng, hắn cả người nóng rẫy mồ hôi, chuyển sang cạnh cửa nỗ lực leo tường, mặt tường rất trơn, hắn không phải Mộc Đại, mấy lần gắng leo đều không thể lên được, trong lòng tức giận, lượm nửa cục gạch, rống lên gọi La Nhận, ném mạnh về phía tầng hai.

Rầm một tiếng vỡ tan, không biết là đã đập vỡ cửa kính phòng nào rồi, lát sau, hắn thấy La Nhận xuất hiện bên lan can tầng hai, rõ ràng là nhìn thấy hắn nhưng không có chút vẻ gì là định mở cổng.

Một Vạn Ba gầm lên với anh: “Mở cửa!”

Anh vẫn bất động, Một Vạn Ba thật sự tức điên, đạp vài cước lên cổng, nhưng cửa vẫn không mảy may nhúc nhích, chân hắn tê rần.
Một Vạn Ba hết đập lại đá, cuối cùng, chân chợt mềm nhũn, ngã ngồi trên bậc thang, mồ hôi trên trán chảy ròng ròng, thân thể không ngừng được run lên.

Sính Đình xảy ra chuyện, liệu có phải là do mình cố tình giấu giếm? Có phải không? Nếu lúc đó nói thẳng ra, tình thế bây giờ liệu có phải sẽ tốt hơn một chút?

Lúc Mộc Đại chạy tới, không ngờ cảnh tượng lại thế này, cô ngẩng lên nhìn La Nhận, ánh mắt La Nhận rơi lên người cô, bình tĩnh nhưng không hề có ý tứ gì.

Mộc Đại thoáng do dự rồi trực tiếp leo tường, nhảy xuống sân trong mở cửa cho Một Vạn Ba, Một Vạn Ba nghe được tiếng mở cổng, đứng vụt dậy, gần như xô cô ra chạy vào trong.

Sau khi đóng cửa lại, Mộc Đại lại ngẩng đầu lên nhìn La Nhận, anh vẫn giữ nguyên tư thế đó, thậm chí không nhìn cô nữa.

Tiếng bước chân lên tầng nặng nề mà hoảng loạn, sau đó là giọng Một Vạn Ba gào lên: “Anh làm gì vậy hả La Nhận? Anh làm cái gì thế, hả?

***

Cảnh tượng trước mắt, không phải là điều mà La Nhận có thể dễ dàng giải thích đơn giản được.

Sợi len màu đỏ, có khoảng mười mấy sợi, giăng ra quấn lấy một băng ghế dài, hai chân ghế ở một đầu chạm nhẹ xuống mặt đất, mà hai chân ở đầu còn lại thì nhấc lên, không khỏi khiến Mộc Đại liên tưởng đến vó chân hưng phấn muốn chạy của một con ngựa hoang.

Sính Đình nằm trên cái giường đặt trong cùng, khuôn mặt tái nhợt không chút động đậy, Một Vạn Ba lao vào, cứ nghĩ chỉ là sợi len, hắn cho rằng có thể xông tới, không ngờ sợi nào sợi nấy đều được cố định rất chắc, lúc đầu vọt mạnh vào một cái, lại như sa vào một tấm mạng nhện, càng nóng nảy càng không thoát ra được, nhưng Mộc Đại thì bình tĩnh đi vòng qua bên cạnh, không tốn chút sức lực nào cũng đến được cạnh giường.

Hai tay Sính Đình đặt trên bụng dưới, cổ tay bị trói lại bằng một cái còng bằng cao su, trên cổ chân cũng có.

Bên gối có một ống tiêm thủy tinh trống rỗng, trên tủ đầu giường là hai lọ thuốc chích bằng thủy tinh đã bẻ miệng.

“Thuốc mê loại mạnh, ức chế trung khu thần kinh, duy trì sử dụng liên tục có thể khiến con người hôn mê trong thời gian dài.

La Nhận không biết tiến đến từ lúc nào, bình tĩnh như đang đọc thuộc lòng: “Đồng thời có thể khiến tứ chi con người không còn chút sức lực nào, sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến bắp thịt teo lại, dùng quá liều sẽ gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương, gây nên tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí lên não, kết quả xấu nhất là không tỉnh lại được nữa.”

Trên trán Một Vạn Ba nổi lên gân xanh: “Đ*t m* anh! Vậy mà anh lại cho cô ấy dùng!”

La Nhận như không nghe thấy lời hắn, nhìn một lượt bố cục trong phòng: “Phòng này không đủ kiên cố, tôi sẽ đặt thêm hệ thống hồng ngoại thăm dò, cửa sổ và cửa ra vào đều phải gia cố lại, thực sự không ổn, bên trong đặt thêm một cái lồng tù nữa, bên cửa lồng đặt một băng chuyền, chuyền thức ăn qua đó, cố hết sức giảm bớt tiếp xúc giữa em ấy và người khác, có lẽ vì lý do an toàn, nên để em ấy hôn mê, có thể tiêm thuốc dinh dưỡng.”

Trước mắt, Hung Giản có vẻ như còn chưa đủ mạnh để có thể điều khiển người vượt nóc băng tường, nhưng vẫn có thể điều khiển người đi lại, hành động. Nếu Sính Đình hôn mê liên tục, nhưng không chết, có thể sẽ tiếp tục lừa gạt vây khốn được Hung Giản.

Đúng vậy, anh đã liều một cú nguy hiểm lớn, Hung Giản đích thực là đang ám trên người Sính Đình, nhưng nhìn theo một góc độ khác, anh cũng có thể biến Sính Đình thành một cái thùng sống để vây khốn Hung Giản.

Giọng La Nhận bình tĩnh đến gần như lãnh khốc, cánh tay Mộc Đại bất giác run lên sợ hãi đến tê dại.

Trong mắt Một Vạn Ba như phun ra lửa: “Sính Đình là người!”

La Nhận cười: “Phải, đợi đến lúc em ấy giống chú tôi đi giết người, cậu còn dám nói như thế được nữa không? Được rồi, xem cũng xem xong rồi, hai vị có thể đi được chưa? Đây là địa bàn của họ La tôi, do tôi quyết định. Còn nữa, tôi không thích bị người khác cầm đá ném bừa, cũng không thích loại bất lịch sự chưa được chủ nhà đồng ý đã tự ý mở cổng.”

Bỗng chốc phân biệt rõ ràng, đúng vậy, đây là chỗ của người ta, là chuyện nhà người ta.

Mộc Đại cảm thấy mình như bị vả cho một cái, giống như cô và bè lũ quầy bar của cô đều không được gia giáo tử tế.

Mộc Đại đẩy Một Vạn Ba: “Đi thôi.”

Lúc đi ngang qua, Mộc Đại thoáng do dự, cuối cùng vẫn hỏi anh: “Vậy anh muốn làm thế nào, cứ thế…nhốt Sính Đình vậy sao?”

Dáng vẻ khó chịu mà thận trọng của cô khiến lòng La Nhận mềm nhũn.

Giọng anh dịu đi rất nhiều: “Hy vọng trong khoảng thời gian này, tôi có tiến triển thuận lợi, giải nghĩa rõ ràng bức tranh và cái tiên nhân chỉ lối kia, không chừng những thứ đó là đang chỉ hướng lồng Phượng Hoàng Loan, mà chỉ có lồng Phượng Hoàng Loan mới có thể thực sự chế trụ được Hung Giản.

Một Vạn Ba chợt sững người.

Trong phòng bỗng lặng bặt, Mộc Đại khe khẽ thở dài, lúc định giục Một Vạn Ba đi lần nữa, hắn bỗng lên tiếng.

“Tiên nhân chỉ lối, có lẽ tôi biết chỗ đó ở đâu.”

Đón lấy ánh mắt kinh ngạc của La Nhận, hắn cười tự giễu.

“Không sai được đâu, đó là từ đường ở quê cũ của tôi, trên mái hiên đặt mười con, mà con khỉ đi cuối đó, chính là bị tôi đập rụng…”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau