BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 31 - Chương 35

Quyển 1 - Chương 30

Chờ thật lâu, thật lâu, cơn buồn ngủ của Mộc Đại kéo đến, cô dựa vào sofa ngủ gật, trong lúc mơ màng dường như nghe thấy một tiếng xoẹt, là tiếng xé giấy.

Hình như còn nghe được La Nhận hỏi: “Sao thế?”

Một Vạn Ba đáp: “Vẽ hỏng rồi.”

Đương lúc gà gật, cô vẫn không quên nhủ một câu mỉa mai Một Vạn Ba trong lòng: Còn đòi vẽ trong bóng tối nữa, làm như giỏi lắm vậy.

Sau đó, bỗng nhiên quanh người sáng trưng trắng xóa như tuyết.

Mộc Đại đùng phát ngồi bật dậy, trong đầu ông ông, ngơ ngơ ngác ngác như thể không biết đây là đâu mình là ai, Tào Nghiêm Hoa ngồi chếch phía đối diện cũng mờ mịt ngẩng đầu, mắt bị ánh sáng làm chói đến không mở ra được.

Mộc Đại thầm xấu hổ, gác đêm cái gì chứ, thực đúng là ném hết thể diện sư môn đi rồi.

Cô lấy điện thoại ra xem giờ: Bốn giờ sáng.

Tiếng kéo giấy vang lên soạt một tiếng, Một Vạn Ba không biết từ lúc nào đã ngồi dậy, đang dựa vào sô pha xoa bóp cổ, La Nhận đứng cạnh hắn, trầm ngâm nhìn bản vẽ vừa được giật ra khỏi tập giấy.

Hử, vẽ xong rồi? Ký ức trước khi ngủ của Mộc Đại cuối cùng cũng quay lại, vội đi qua xem cùng.

***

Bức tranh Một Vạn Ba khổ cực nửa đêm lọ mọ vẽ, chỉ có thể dùng bốn chữ để hình dung…

Hệt như chó gặm.

Vẽ mất những bốn, năm tiếng mà chỉ ra được cái thứ hình thù này thôi á?

Một Vạn Ba ngáp một cái, giọng nói lành lạnh: “Cô chủ nhỏ, chỉ được thế thôi, chấp nhận đi, tắt hết đèn đi như vậy, tôi phải vẽ trong bóng tối đó, tôi cũng đâu phải bút thần của Mã Lương (*) đâu, cũng phải vẽ hỏng mất mấy tờ mới được như thế đấy.”

(*) Một câu chuyện cổ tích của Trung Quốc, kể về một cậu bé nghèo rất ham vẽ, được tiên ông ban cho một cây bút thần, vẽ cái gì thứ đó sẽ biến thành vật thật. Vì chuyện này mà Mã Lương đã gặp rất nhiều phiền toái với quan gia quý tộc, để che giấu bí mật này, em thường vẽ thiếu một vài bộ phận chi tiết của sự vật được vẽ, nhưng một lần nọ vốn định vẽ cò không mắt, em lại làm rơi một giọt mực vào đúng vị trí mắt cò khiến con cò biến thành thật. Chuyện truyền đến tai vua, hắn sai người bắt Mã Lương về kinh, bắt em vẽ cho hắn một cái cây hái ra tiền, em liền vẽ một cái cây hái ra tiền nằm ngoài đảo hoang cách xa bờ biển. Vua sai em vẽ thuyền để ra biển, em vẽ ngay thuyền cho vua lên. Thấy thuyền đã ra khơi, em liền huơ bút vẽ sóng to gió lớn khiến thuyền bị lật nhào. Xong xuôi, Mã Lương lại cầm bút trở về, tiếp tục vẽ cho người nghèo.

Ngầm ý là: Đừng đòi hỏi nữa.

La Nhận giải thích với cô: “Một Vạn Ba nói, qua một lúc ảnh nước mới lại hiện ra một lần, nói cách khác là cứ hiện đi hiện lại, vô số nét bút mới tạo thành một bức tranh.”

Một bức tranh, chính là cái bức trước mắt này sao? Bức này cũng thật là…

Mộc Đại không biết nên miêu tả thế nào, bên trên bức họa phác vài nét bút nhàn nhạt, người hay xem tranh phong cảnh đều biết, đó là nét vẽ dãy núi phía xa, mà đường vẽ vắt ngang phía bên dưới, cũng có thể nhìn ra được là vẽ một dòng sông lớn.

Khoảng tranh giữa núi và sông chia ra làm hai phần, bên trái là một con…

Mộc Đại nghi hoặc: “Đây là sói à?”

La Nhận liếc cô một cái: “Cũng có thể, ban đầu tôi còn tưởng là chó chứ.”

Đang nói chuyện, cái đầu to bự của Tào Nghiêm Hoa cũng ngó vào, nói một câu rất có tính tổng kết: “Là chó săn.”

Không quan trọng là chó hay là sói, biết là cùng giống đó là được.

Lại nhìn sang bên phải, là một quyển sách thẻ tre, giống như quyển trục mà các quan đại thần thường dâng lên hoàng đế vào thời cổ đại. Điểm kỳ lạ không nằm ở quyển sách đó, mà là ở chỗ, ba vị trí trên dưới và giữa cuốn thẻ tre, mỗi vị trí lại có một con chim.

Hai con chim đầu nhìn khá giống nhau, tuy Một Vạn Ba vẽ thảm đến không nỡ nhìn, nhưng miễn cưỡng vẫn có thể nhận ra được cả hai đều có đuôi rất dài, như khổng tước vậy, nhưng đầu lại không giống. Cuối cùng cả đám đều nhất trí, chắc là phượng hoàng.

Nhưng con ở dưới cùng lại trông giống gà.

La Nhận nhìn Mộc Đại và Tào Nghiêm Hoa: “Xem xong chưa? Có cảm nghĩ gì không? Nói thử ra xem nào.”

Mộc Đại nói: “Cái con không biết là chó hay sói này, ngồi bên sông, giống như đang định nhảy sông tự sát vậy. Còn hai con phượng hoàng và một con gà ngồi trên quyển thẻ tre thì không có ý định đó.”

Đây là cái mà cô gọi là cảm giác ấy hả? Gân xanh trên thái dương La Nhận bất giác giật một cái: “Cô đúng là…thẳng thắn thật.”

Lại quay sang Tào Nghiêm Hoa: “Anh thì sao?”

Tào Nghiêm Hoa là điển hình của loại người trong đầu không có chút học vấn nào, nhưng lại rất thích lấy lời hoa mỹ trét lên mồm, lúc này đang ra vẻ trầm ngâm: “Tôi cảm thấy, không thể chỉ nhìn mặt ngoài mà còn phải xem xét theo chiều sâu.”

“Có ý gì?”

“Anh xem cái con sói…chó này đi, tôi cảm thấy nó đại diện cho một thế lực hắc ám nào đó, thời cổ đại không phải đều chửi người khác là lòng lang dạ sói sao, hoặc còn chửi ‘Cái đồ chó má nhà ngươi’ nữa, vậy nên đây chính là một thế lực tà ác. Còn hai phượng một gà ở bên phải, vị trí của gà ở dưới cùng, mà đống thẻ tre này thì nhìn giống một cái giá gỗ, là đang nhắc đến một câu tục ngữ, phượng hoàng thất thế không bằng gà.”

Được rồi, người sau lại càng có tài hơn người trước đấy nhỉ, Tào Nghiêm Hoa đơn giản chỉ là đang dựa vào tranh mà đoán ý là có người bị thế lực tà ác hãm hại, cuối cùng phượng hoàng thất thế không bằng gà thôi chứ gì?

Một Vạn Ba không cho ý kiến, chỉ uể oải phất tay: “Đừng hỏi tôi, trước mắt tôi bây giờ vẫn còn đang xoẹt tới xoẹt lui mấy trăm ngàn nét bút đây, với tôi thì đó chỉ là nét vẽ thôi, chẳng có ý nghĩa gì khác hết.”

Ánh mắt chờ mong của Mộc Đại và Tào Nghiêm Hoa rơi xuống người La Nhận: Nếu mọi người đều đã đưa ra nhận xét, vậy anh thì thế nào? Nói thử chút coi?

La Nhận xòe hai bàn tay ra, còn thẳng thắn hơn cả Mộc Đại: “Tôi nhìn không hiểu, đợi muộn hơn chút nữa thì gọi cho Thần Côn hỏi xem.”

Trong lòng Mộc Đại sinh ra một cảm giác kiêu ngạo kỳ dị.

Dù sao thì lúc ban đầu, chính cô là người đã tiên phong tìm đến Thần Côn, bây giờ đúng là…rất quang vinh.

***

Chịu đựng chờ đợi từ bốn giờ đến năm giờ, rồi lại sáu giờ, Một Vạn Ba đã lăn ra ngủ say như chết, Tào Nghiêm Hoa thì đi quanh chậu nước, lúc lúc lại thò đầu vào nhìn.

Mộc Đại cười khẩy: “Còn dám nhìn nữa à! Để xem lúc nữa nó có nhảy ra bám lên mặt anh không!”

Tào Nghiêm Hoa sợ hãi rụt đầu lại, cổ cứ như biến mất.

Đến bảy giờ, bác Trịnh gọi điện thoại tới, nói là muốn về lấy chút đồ đạc cho Sính Đình nằm viện. La Nhận thuận tiện nhờ bác mua đồ ăn sáng về cho họ, có cháo, bánh nướng, bánh chẻo chiên dầu, trứng gà nấu lá trà, đầy ắp một bàn, cả đám lấy bát lấy đũa ra, thật lạ lùng, vậy mà cứ như người một nhà vậy.

Mộc Đại nép ở một bên, gọi trước một cú cho Thần Côn, muốn hẹn thời gian nói chuyện, lại sợ giờ này lão còn đang ngủ, gọi tới sẽ làm phiền lão. Không ngờ Thần Côn bắt máy rất nhanh, giọng điệu hồ hởi, tinh thần dồi dào, nói: “Tôi đang tập thể dục buổi sáng.”

Còn tập thể dục buổi sáng nữa à? Thật đúng là cuộc sống lành mạnh, có kết hợp giữa nghỉ ngơi và làm việc, khỏe mạnh điều độ.

“Bạn tôi nói với tôi là, người hay vào nam ra bắc, nhất định phải giữ gìn sức khỏe, chú ý tập luyện hằng ngày.”

Hóa ra là vậy, Mộc Đại cảm khái từ tận đáy lòng: “Bạn chú đúng là rất quan tâm đến chú.”
Thực ra bạn Thần Côn vốn không nói thế, nguyên văn câu nói của người ta là: Ông đây giờ có nhà có cửa, không rảnh quản ông, ông tự đi rèn luyện thân thể đi, còn dám rảnh hơi rỗi việc quấy rầy tôi, có tin tôi giết ông không?

Nhưng vào tai Thần Côn thì lại thành một câu quan tâm thân thiết nghĩ một đằng nói một nẻo, giấu đầu hở đuôi, Mộc Đại nói vậy càng khiến lão thêm đắc ý: “Đương nhiên rồi, bạn tốt nhất của tôi đấy.”

Hàn huyên xong, Mộc Đại đi thẳng vào vấn đề. La Nhận đoán được cô đang gọi điện cho Thần Côn, bèn vừa bảo cô mở loa ngoài, vừa ra dấu bảo đám Tào Nghiêm Hoa giữ yên lặng.

Thế là ồn ào náo nhiệt buổi sáng sớm lập tức tĩnh lại, Tào Nghiêm Hoa điềm đạm lịch sự ăn bánh, mỗi động tác đều chậm lại hai nhịp.

“Sợ nước? Sợ nước không sợ lửa… Chưa từng nghe thấy…”

Lại một lần nữa chưa từng nghe thấy, Mộc Đại có chút thất vọng, cô lấy lại tinh thần, nhắc đến bức vẽ, dãy núi xa, dòng sông gần, bên sông có con chó săn, còn có cả cái “phượng hoàng thất thế không bằng gà” kia nữa…

Giọng Thần Côn đột nhiên cao vống lên một quãng tám, không nén được vẻ kinh ngạc và hưng phấn: “Đợi đã đợi đã, cô vừa nói là, hai phượng một gà, ba vị trí trên giữa dưới, thẻ tre?”

Tim Mộc Đại thình thịch đập loạn, lúc nhìn về phía bàn, thấy những người khác cũng đã ngừng lại mọi động tác, La Nhận gật đầu với cô, ý bảo tiếp tục.

“Quyển thẻ tre đó, đếm được bao nhiêu thanh?”

Mộc Đại mấy máy khẩu hình với La Nhận: “Bức vẽ đâu?”

La Nhận còn chưa kịp trả lời, Một Vạn Ba đã cướp lời: “Bảy thanh.”

Còn nói thêm: “Tôi vẽ nên tôi nhớ được lúc ấy nét bút dừng ở đâu, là bảy thanh.”

Thần Côn tựa hồ hít vào một hơi khí lạnh.

Mộc Đại không dám thúc giục, một lát sau, cô nghe thấy tiếng Thần Côn như đang cảm khái: “Bảy thanh… Hóa ra là có thật…”

Ý gì đây? Có thể nói ra như vậy, chứng tỏ lão cũng biết được ít nhiều phải không? Lòng Mộc Đại nhanh chóng trở nên khẩn trương: “Đó có ý nghĩa là gì vậy?”

Thần Côn cười ha hả: “Cái Túi Nhỏ, đầu cô đúng là cái túi rỗng mà, gà gì chứ, đó là Loan, Loan chính là loài chim ‘màu đỏ, vằn ngũ sắc, nhìn giống gà” ấy, cô từng nghe thấy bao giờ chưa?”

Lại còn nói đầu cô là túi rỗng nữa chứ! Chim Loan, lúc đi học giáo viên nào mà chẳng từng nói rồi, đều tại Một Vạn Ba, chẳng chịu tô màu gì cả, nếu như có tô màu, cô sao có thể nhầm đó là gà chứ?

Mộc Đại hung dữ liếc xéo Một Vạn Ba một cái, cứ làm như nếu có tô màu thì cô sẽ nhận ra được đó là Loan không bằng – kỳ thực cho dù có tô đúng “màu đỏ, vằn ngũ sắc” thì cô cũng sẽ bảo đó là một con gà trống ngũ sắc thôi.

“Hai con bên trên cũng không phải là phượng hoàng, đó là Phượng và Hoàng, chia ra trên giữa dưới, lần lượt là Phượng, Hoàng, Loan, đó là ba loài chim thần mang phước lành trong quan niệm Trung Quốc thời cổ đại. Cái cô thấy, dùng ba loài Phượng Hoàng Loan để phong ấn, là bảy thanh Hung Giản.”

Bảy thanh Hung Giản?

Vào đúng thời khắc mấu chốt, Thần Côn lại giở giọng dù bận vẫn nhàn, nói: “Để tôi mở bút ký ra xem, sắp xếp lại chút đã. Mấy người chờ một chút.”

***

Lão còn phải mở bút ký nữa à? Lòng Mộc Đại như bị mèo cào, chỉ hận không thể vươn tay vào điện thoại, níu lấy giọng nói của Thần Côn, kéo lão từ trong sóng âm vô hình ra đây.

La Nhận ngược lại bình tĩnh hơn cô nhiều: “Đã chờ lâu vậy rồi, có chờ thêm một hai giờ nữa cũng không sao.”

Giọng anh chứa một cảm giác kích động bị đè nén mạnh mẽ, Một Đại nhìn anh gật đầu, trong lòng thực sự cảm thấy mừng thay cho anh.

Đúng lúc đó, Một Vạn Ba đột nhiên lên tiếng.

“Cái gì mà Phượng Hoàng Loan với bảy thanh Hung Giản thế, hai vị, tôi vẽ cả đêm như vậy, hai người có thể kể sơ lược đầu đuôi chuyện này một chút không?”

Thế là cả đám vội vã kết thúc bữa ăn, chuyển vào phòng La Nhận, Tào Nghiêm Hoa phụ trách bưng chậu, dọc đường cứ nơm nớp lo sợ, hai tay vươn hết cỡ ra phía trước, chỉ hận khi sinh ra cha mẹ không cho gã một vóc người cao gầy chân tay dài hơn.

Mặt tường trong phòng La Nhận chính là bản tóm tắt rõ ràng nhất, ba câu chuyện, con rối dây câu, Tào Nghiêm Hoa nghe xong một lượt thì ngây ra như phỗng, Một Vạn Ba thì băn khoăn đầy bụng: “Vậy chuyện này với cái Hung Giản kia thì có quan hệ gì?”
Mộc Đại cắm sạc điện thoại để đảm bảo chút nữa có thể gọi điện được lâu dài: “Cái này phải hỏi Thần Côn.”

***

Mãi đến chiều, Thần Côn mới gọi điện thoại tới, mặt trời ngả về tây, ánh nắng chiều vàng rực hắt lên nửa mặt tường, khiến người ta sinh ra một cảm giác ngơ ngẩn không chân thực.

Cuối cùng thì mọi chuyện cũng thực sự được hé lộ, lúc này đây Mộc Đại cảm thấy, dù bắt cô phải trả tiền mới được nghe, cô cũng bằng lòng.

Đầu dây bên kia truyền đến tiếng lật giấy, hình như Vạn Phong Hỏa từng nói, Thần Côn ghi chép lại các sự việc đều bằng bút giấy, suốt hơn hai mươi năm, bút ký nhiều đến mức phải dùng bao tải để đựng, quyển sổ mà lão đang lật kia không biết là viết từ năm nào? Hẳn là rất lâu nhỉ?

“Chuyện này, đúng là tôi đã được nghe kể từ rất nhiều năm trước, chỉ một lần duy nhất ở một chỗ gần ải Hàm Cốc, là do một cụ già kể lại, đó là một truyền thuyết rất xưa.”

Ải Hàm Cốc.

Toàn bộ sự việc hợp lại thành một bức tranh lớn thiếu sót rất nhiều mảnh ghép, Mộc Đại thầm nhủ trong lòng: Đúng, đây chính là mảnh ghép lớn nhất.

“Phải bắt đầu nói từ đâu nhỉ, các cô các cậu có tin không, mọi việc trên đời, luôn luôn có một “người đầu tiên”, ví dụ như người đầu tiên ăn táo, người đầu tiên ăn cua, người đầu tiên biết bơi.”

Có chứ, đó là chuyện rất xưa rất xưa rồi, nhưng chắc chắn là có, giống như các nhà sử học suy đoán vậy, người nguyên thủy ban đầu ăn sống nuốt tươi, nhưng về sau xảy ra một trận cháy rừng, đám cháy thiêu chết các loài dã thú, mùi thịt dẫn dắt đám người đến, người dũng cảm nhất nói rằng: “Để tôi nếm thử xem.”

Và thế là mở ra thời kỳ ăn chín uống sôi.

“Theo truyền thuyết, vào thuở sơ khai, bảy tội án đầu tiên của loài người là được ghi lại trên văn tự, không có văn tự ghi chép thì không tính, ghi nhớ bằng cách thắt nút dây (*) cũng không tính, bởi vì hết nút này tới nút khác một đống nút như vậy, người khác xem sẽ không hiểu, không thể truyền được đầy đủ nội dung dữ liệu.

(*) Đây là cách ghi nhớ các sự kiện, lưu giữ số liệu của con ngườitrước khi có chữ viết.

“Thế nhưng khi bắt đầu có văn tự để ghi lại, lúc đó chắc là giáp cốt văn, bất kể là khắc lên mai rùa, xương thú hay cái gì khác, bảy tội án đầu tiên này luôn được cho là có khả năng mê hoặc lòng người, về sau phàm có người tiếp xúc đến, tâm tính đều sẽ đột nhiên thay đổi, sẽ gây ra những tội án tương ứng, vậy nên bị người thời đó coi là điềm xấu.”

La Nhận hỏi: “Tại sao lại là bảy?”

Thần Côn thở dài: “Tôi cũng không rõ, về sau tôi có đặc biệt nghiên cứu, số ‘bảy’ này mang một ý nghĩa đặc thù, theo Hán Thư, ‘bảy’ là khởi đầu của trời đất, bốn mùa và loài người, một tuần có bảy ngày, trong Phật giáo cũng có bảy món bảo bối, bảy nỗi khổ đau, sau khi người chết thì bảy ngày một lễ cúng, ví dụ như lễ thất đầu…

“Kể cả ở phương Tây, số ‘bảy’ cũng có ý nghĩa đặc biệt, trong ‘Kinh Thánh’, thượng đế sáng tạo ra thế giới bằng bảy ngày, còn nữa, trong giáo lý đạo Thiên Chúa cũng có ‘bảy mối tội đầu’.”

Mộc Đại không quan tâm đến chuyện số má, cô chỉ quan tâm đến vấn đề: “Tại sao người tiếp xúc tính tình lại đột ngột thay đổi, là bị…ma ám sao?”

Hỏi xong, tự mình liền nổi da gà khắp thân trước.

La Nhận thoáng trầm ngâm: “Hình như…trong Tự Linh của Nhật Bản cũng có cái này?”

“Tự Linh” là một câu chuyện ma quái của Nhật Bản, xuất phát từ truyện “Âm Dương Sư” của Baku Yumemakura (*), kể rằng thời Đại Đường ở Trung Quốc, có một hòa thượng đang sao chép kinh Phật thì bất chợt một ngày nọ, một cô gái xuất hiện trong phòng thiền của vị hòa thượng đó, lại luôn lấy tay áo che mặt, hòa thượng không nhịn được đã kéo tay áo của cô gái đó xuống, phát hiện ra trên mặt cô ta không có miệng. Sau khi cô gái đó biến mất, hòa thượng lại tiếp tục sao chép kinh Phật, nhưng rồi phát hiện ra chữ Như trong “Đại Nhật Như Lai” đã bị mình viết thiếu mất “Khẩu”, biến thành chữ Nữ (**).

(*) Baku Yumemakura, sinh năm 1951, là một tác giả tiểu thuyết viễn tưởng và phiêu lưu Nhật Bản, các tác phẩm của ông rất nổi tiếng ở Nhật Bản, được chuyển thể thành rất nhiều tác phẩm phim ảnh, truyện tranh. 

(**) Miệng trong tiếng Trung là 口 (khẩu), chữ 如 (như) được ghép lại bởi chữ 女 (nữ) và chữ 口 (khẩu), vậy nên chữ 如 (như) nếu viết thiếu 口 (khẩu) thì sẽ biến thành chữ 女 (nữ).

Ngụ ý của câu chuyện là vạn vật đều có linh, con chữ kia biến thành một người phụ nữ không miệng là để đề tỉnh hòa thượng nọ. Thoạt nghe, đúng là có cùng một kiểu xử trí giống như bảy tội án ghi lại bằng giáp cốt văn.

Thần Côn suy nghĩ một chút rồi nói: “Cũng không giống lắm, ‘Tự Linh’ chỉ là một câu chuyện kể ma quái, nhưng cái tôi kể thì nhìn không thấy, sờ không được, nói chung chính là một thứ không rõ hình thù, giống như lời nguyền của Pharaon vậy, mang đến vận rủi cho con người từ cõi u minh.”

“Thời đó nó đã khiến con người cực kỳ kính sợ, hết tế bái trăm thần lại đến lập đàn cầu trời, người ta nói rằng kết quả bói được là, hậu thế sẽ sinh ra một bậc đại đức, chấm dứt thứ điềm xấu tà ác này.”

Nói đến đây, Thần Côn bỗng hưng phấn: “Người này xuất hiện vào cuối thời Xuân Thu, là một nhân vật có thật, vô cùng nổi tiếng trong lịch sử văn hóa Trung Quốc, có thể nói là danh nhân văn hóa thế giới, các cô các cậu đoán thử xem là ai?”

Giọng Tào Nghiêm Hoa vang dội, nói một cách đầy khí phách: “Khổng Tử!”

La Nhận nhìn gã một cái: “Là Lão Tử.”

Thần Côn “í” một tiếng: “Cộng cho Củ Cải Nhỏ một điểm, người vừa cướp lời đáp là ai vậy?”

Tào Nghiêm Hoa trước đó đã được Mộc Đại dặn đi dặn lại là phải lễ độ cung kính với Thần Côn: “Thần tiên sinh, chào chú ạ, cháu họ Tào, chú có thể gọi cháu là Tào Mập.”

Tào Mập tất nhiên là chẳng lấy gì làm dễ nghe, nhưng ít ra cũng là bí danh của gã, gã không muốn lại có thêm một cái nữa. Củ Cải Nhỏ? Cha mẹ ơi chẳng hiểu sao La Nhận chịu nổi luôn.

Thần Côn lên giọng dạy bảo gã: “Tào Mập, Khổng Tử đương nhiên cũng là danh nhân văn hóa, nhưng cậu phải kết hợp với hoàn cảnh mà đoán chứ, trước đó tôi đã đề cập đến ải Hàm Cốc, Lão Tử và ải Hàm Cốc rất có liên quan đến nhau đó, hơn nữa, bản thân Lão Tử được tôn là Thái Thượng Lão Quân, ông tổ của Đạo giáo, so với Khổng Tử, ông ấy tạo cho người ta cảm giác thần bí hơn một chút.”

Lão quay lại vấn đề chính: “Chuyện về bảy thanh Hung Giản, chính là bắt đầu từ việc Lão Tử vượt ải Hàm Cốc.”

***

Theo truyền thuyết, khi nhà Chu suy vi, bậc đại đức Lão Tử quyết ý thoái ẩn, cưỡi trâu đen vượt ải Hàm Cốc.

Quan trấn ải Doãn Hỉ là một người tinh thông thiên tướng, lờ mờ trông thấy có mây tía từ phía đông bay tới, đoán được sắp có quý nhân qua ải, bèn vội vàng xuống ải chờ từ sáng sớm, quả nhiên gặp được Lão Tử đang định vượt ải, sau khi hết lời muốn giữ ông lại mà không được, bèn nói: “Tiên sinh học vấn uyên bác như vậy, không muốn để lại cho thế gian chút gì sao?”

Sử viết, Lão Tử dừng chân ba tháng, soạn ra bộ Đạo Đức Kinh dài năm ngàn chữ.

Nhưng phiên bản mà Thần Côn được nghe kể thì không chỉ có như vậy.

Trong phiên bản đó, Lão Tử quyết ý vì nhân gian trừ khử một mối hại lớn, dẫn bảy tội án khắc trên mai rùa xương thú vào bảy thanh thẻ tre, dùng Phượng, Hoàng, Loan và lồng giam đồng để phong ấn thẻ tre, dặn dò Doãn Hỉ rằng, ngũ hành tạo thế, cả thế gian này đều được cấu thành bởi năm nguyên tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, mỗi thứ trong đó đều có thể tạm khắc chế Hung Giản, nhưng rốt cuộc cũng không phải cách trị tận gốc.

Thẻ tre thuộc mộc, mộc từ thổ sinh, nhờ thủy mà trưởng thành, ngụ ý “mộc, thổ, thủy”, lồng giam đồng thuộc “kim”, “Phượng, Hoàng, Loan” là chim thần thời bấy giờ, có thuộc tính hỏa, đến đây ngũ hành đều đã đủ, lại dẫn thêm khí vận cát tường của chim thần, phong ấn bảy thanh Hung Giản.

Doãn Hỉ cung kính nhận lấy, hỏi Lão Tử, Tiên sinh vì sao không hủy luôn Hung Giản đi?

Lão Tử thở dài nói, dù là thứ hung tà ương bướng, nhưng vẫn đúng là những tội lỗi mà con người phạm phải, dù có cố che đậy hay tiêu hủy, cũng đều không thể gạt bỏ được sự tồn tại của nó, thứ này sớm đã là một phần của lịch sử.

Doãn Hỉ lại hỏi, Vậy nếu một ngày nọ, lồng Phượng Hoàng Loan bị mở ra, bảy thanh Hung Giản chẳng phải sẽ lại gây họa cho thế gian sao?

Lão Tử cười ha hả, bụi mù bốc lên, nhảy thẳng lên lưng trâu đen rời đi, nói, Yên tâm đi, trên đời này, sẽ không có bất kỳ người nào có thể mở được lồng Phượng Hoàng Loan.
Nói một chút về từ “tội án (罪案)”, trước đây người dịch đã dịch là “tội ác”, nhưng càng về sau càng cảm thấy không ổn. Đây là một từ mang nghĩa kép, bao hàm ý của “tội ác” và “vụ án”, hơn nữa, còn được dùng với nghĩa “tình tiết quá trình phạm tội”. Thứ được ghi lại bằng giáp cốt văn là bảy vụ án đầu tiên của loài người, khi được dẫn vào thẻ tre, tội án mang theo mình cả vụ án đã được ghi lại lẫn cả tội ác dẫn đến hành động phạm tội đó, bởi vậy nên khi bị ám, người mang Hung Giản sẽ bị nó sai khiến, gây ra vụ án như những gì từng được viết trên giáp cốt văn, và dựng lại cảnh tượng của quá trình phạm tội khi xưa. Về sau, sự kết hợp của các thanh Hung Giản với người mang Hung Giản sẽ càng phức tạp hơn và do đó cũng bộc lộ tội ác mà con người phạm phải. Bởi vậy, người dịch xin được giữ nguyên từ “tội án” này của tác giả.

Quyển 1 - Chương 31: Vĩ thanh

Không truyền lại hướng dẫn vận hành, quy tắc sử dụng, cấm kỵ kiêng khem gì, cứ ha ha cười một tiếng, nhảy lên trâu đen mà đi như vậy á? Tào Nghiêm Hoa căm tức, sao trâu đen không hất ông ta ngã luôn xuống đất chết đi cho rồi vậy?

Trong đầu chợt lóe, la lớn: “Tôi biết rồi, con chó sói ở bên kia chính là để mở lồng Phượng Hoàng Loan!”

Càng nghĩ càng thấy đúng: “Lão Tử nói là không có bất kỳ người nào có thể mở được lồng Phượng Hoàng Loan chứ không hề nói là không có bất kỳ con sói nào có thể mở được lồng Phượng Hoàng Loan!”

Còn có kiểu giải thích đó nữa à? La Nhận dở khóc dở cười.

Thần Côn ở đầu dây bên kia nổi giận đùng đùng: “Lão Tử nói không có bất kỳ người nào, tức là bao gồm cả sói!”

“Nhưng mà…”

“Không có nhưng nhị gì hết. Lão Tử nói vậy là để tỏ ra ngầu, người ngầu khi nói đều lời ít ý nhiều, tỷ như thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết, chẳng lẽ lại còn phải mở ngoặc ‘người’ ý ta là bao gồm cả lợn, bò, chó, sói, vân vân đóng ngoặc sao? Dài dòng vòng vo vậy thì còn ngầu được nữa hả?”

Chuyên gia đều già mồm như thế này hết sao? Tào Nghiêm Hoa ấm ức.

Cũng may còn có Mộc Đại cùng phe với gã: “Nhưng mà, hiện giờ, Phượng Hoàng Loan đúng là đã bị mở rồi.”

Thần Côn không phủ nhận điểm này: “Mở thì đúng là đã bị mở, vậy nhưng kẻ mở được nhất định không phải là người, cũng không phải sói.”

Vậy tức là…không phải người cũng không phải sói sao? Trong đầu Tào Nghiêm Hoa hiện ra hình ảnh người sói uy mãnh.

Có điều… Bỏ đi, gã không dám nói nữa.

Vẫn là La Nhận phá vỡ yên lặng: “Vậy bức vẽ này, núi với sông thì tôi có thể lý giải được, nghe nói ải Hàm Cốc phía nam tiếp giáp với dãy Tần Lĩnh (*), phía bắc là Hoàng Hà, vẽ thế này là dùng địa thế sông núi để ám chỉ ải Hàm Cốc, bảy thanh Hung Giản và lồng Phượng Hoàng Loan thì cũng đã biết, nhưng cái con không biết là sói hay chó này thì…”

(*) Là một dãy núi chạy theo hướng đông-tây ở nam bộ tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Cùng với Hoài Hà, dãy núi tạo thành ranh giới tự nhiên giữa Bắc và Nam Trung Quốc. Tần Lĩnh là nơi sinh sống của rất nhiều loài thực vật và động vật hoang dã, một số loài trong số đó không thể tìm thấy ở một nơi nào khác trên trái đất.

Thần Côn thể hiện mình cũng thẳng thắn chẳng kém gì La Nhận và Mộc Đại trước đó: “Con sói này tôi không biết, cũng sẽ không đoán, suy đoán phải được xây dựng dựa trên căn cứ cơ sở, không thể đoán mò.”

Mộc Đại ấn ấn ngón tay lên tay vịn sofa: Đúng, không thể đoán mò, có cá tính.

La Nhận gật đầu: “Được rồi, con sói này chúng ta tạm để sang một bên đã, dùng những dữ liệu có sẵn tóm lược lại toàn bộ sự việc thêm một lần nữa đi.”

***

Theo đó, khởi nguồn của mọi chuyện đã không còn là “ải Hàm Cốc” với dấu chấm hỏi nữa.

La Nhận dùng bút đánh dấu tiếp tục vạch ra ngoài, dừng lại bên mép tường, ở đầu đường vạch viết “Bảy tội án đầu tiên, mai rùa xương thú”.

Cách đó một đoạn, viết “Điềm xấu, đợi bậc đại đức xuất thế phong ấn”, lại cách thêm một đoạn, viết “Doãn Hỉ, ải Hàm Cốc, Lão Tử, lồng Phượng Hoàng Loan, bảy thanh Hung Giản”.

Những điều này đã thống nhất những suy đoán trước đó thành một thể, nhưng bút La Nhận lại dừng ở một điểm chính giữa, ngừng một chút, đánh một dấu chấm hỏi thật to.

“Từ những diễn giải này có thể thấy được, một người bình thường như Trương Quang Hoa, không phải đại gian đại ác, cũng không thể gọi là đại đức đại thiện, vậy nên tôi cho rằng, y không có năng lực mở lồng Phượng Hoàng Loan, trước y, hẳn đã có một kẻ khác mở nó.”

Mộc Đại gật đầu: “Trương Quang Hoa chỉ là người đầu tiên tiếp xúc với nó.”

Thần Côn ở đầu dây bên kia ho khan một tiếng: “Y cũng chưa chắc đã là người đầu tiên tiếp túc, đừng quên rằng Hung Giản có bảy thanh, Trương Quang Hoa chỉ mang ra ngoài có một thanh. Y chỉ là người đầu tiên các cô cậu được tiếp xúc thôi.”

Ánh mắt Một Vạn Ba rơi vào chậu nước: “Tức là, còn có sáu miếng da người nữa?”

“Hửm, giọng của người anh em này nghe rất lạ tai nhé, ai vậy?”

Lạ tai? Một Vạn Ba cảm thấy bị coi thường sỉ nhục sâu sắc: “Trước đó tôi từng lên tiếng rồi, lúc ông hỏi Hung Giản có mấy thanh, là tôi đáp, bảy thanh!”

Phải, có thể là do lúc đó quá kích động, vậy nên không để ý tới, Thần Côn hớn hở hỏi: “Xưng hô thế nào đây?”

“Mọi người đều gọi tôi là Một Vạn Ba.”

“Được rồi Tiểu Tam Tam, chúng ta tiếp tục vấn đề chính.”

Tiểu Tam thì thôi đi, sao phải cho hắn những hai chữ Tam hả (*)! Một Vạn Ba tức đến thở hổn hển, nhưng trọng tâm câu chuyện đã quay trở lại tiếp tục chủ đề chính.

(*) Tiểu tam chỉ kẻ thứ ba xen vào hạnh phúc lứa đôi của người khác.

“Trước đó tôi không rõ nội tình, thế nên mới gọi là da người, nhưng giờ phải sửa lại, không phải là da của ai nữa mà chỉ có Hung Giản. Nói thế nào nhỉ, điềm xấu cũng không phải là những thẻ tre đó…”

Cái này cũng giống như một cái đèn bị ma ám vậy, người bị dọa chỉ biết hoảng sợ miêu tả là “cái đèn ma đáng sợ đó”, cái đèn vô tội biết bao, nhưng sẽ không ai tách ma với đèn ra cả, chỉ biết trông đèn mà chạy xa khỏi nó.

“Bảy thế lực điềm xấu này không có hình thù, cũng không ai từng thực sự trông thấy, chỉ có điều vì Lão Tử khi đó đã dẫn chúng vào thẻ tre, vậy nên người đời sau mới gọi nó là Hung Giản. Theo tôi đoán, nó đã bị vây khốn trong thẻ tre một thời gian quá lâu, vậy nên dù thoát ra rồi vẫn theo thói quen mà lấy hình dạng là thẻ tre. Lúc hiện hình khi ám, tự nhiên sẽ nhô lên dưới da theo hình thẻ tre. Khi nó nóng lòng rời khỏi cơ thể người, phương thức rời đi sẽ tương đối…thô bạo.”

Mộc Đại tiếp lời: “Vậy nên trên lưng những người đó sẽ để lại vết thương?”

“Đúng vậy, bị lột mất một mảng da.”

Tào Nghiêm Hoa chen vào hỏi rốt ráo: “Tại sao lại ở trên lưng mà không phải là trên mặt hay trên tay?”

Thần Côn bực mình: “Cũng đâu phải là nhỏ, nó cần một không gian bằng phẳng rộng rãi hơn nó chứ sao.”

“Vậy, trên đùi cũng được mà…”

Tào Nghiêm Hoa duỗi cái chân mập mạp của mình ra quan sát trái phải, còn dùng tay ước lượng thử, không gian cũng lớn mà, chứa hai thanh Hung Giản cũng không thành vấn đề.

La Nhận tỏ ý bảo gã đừng đào kỹ vấn đề lên thế làm gì: “Nếu anh coi Hung Giản là một con người, nó đại khái cũng sẽ có sở thích riêng, giống như sát thủ liên hoàn ấy, hành vi của chúng luôn có tính đặc trưng.”

Thần Côn cười ha hả: “Củ Cải Nhỏ, cậu đúng là thấu hiểu lòng tôi mà. Đấy chính là điểm đáng sợ nhất! Có nhớ tôi từng nói, Hung Giản là vật sống không?”

Trong lòng Mộc Đại len lén ngờ vực: Tại sao “điểm đáng sợ” mà lại cười ha hả như vậy chứ, lão Thần Côn này thật đúng là…

“Không ai biết dáng vẻ nó ra sao, đây vốn chỉ là một thế lực không nhìn thấy, cũng có thể coi là một luồng khí. Thời Nam Tống, Văn Thiên Tường từng viết một bài ‘Chính khí ca’, khúc đầu có nói ‘Trời đất có chính khí, hình dạng tạp mà đông, dưới có non sông này, trên có trăng sao đó’, tức là nói chính khí có mặt ở khắp nơi, tràn ngập trong trời đất, dưới đủ loại hình thức.”

Sắc mặt La Nhận bỗng thay đổi, Mộc Đại tò mò nhìn anh, La Nhận cười cười, ý bảo cô nghe tiếp.

“Qua đó mà suy đoán, Hung Giản cũng có thể là vật sống như vậy. Không nhất định phải ám người, cũng không nhất định phải có hình dạng là thẻ tre. Anh không biết nó có năng lực suy nghĩ hay không, cũng không biết chúng có thể trao đổi với nhau hay không. Nhưng tôi gần như có thể khẳng định rằng, những thanh khác đều không giống thanh này, thậm chí thanh này có thể vì gặp nguy mà trở nên thông minh hơn. Tiếp tục bám trên cơ thể người? Trên lưng thiếu mất một mảng da? Không không không, chúng sẽ càng ngày càng giỏi ẩn núp hơn.”

Tào Nghiêm Hoa chợt đánh một cái rùng mình: “Sống, vật sống ư?”

Vật sống, còn có thể trao đổi với nhau, vậy liệu nó có ghi thù không?

Tào Nghiêm Hoa nhìn Một Vạn Ba: “Tam Tam à, cậu…cậu dùng lửa đốt nó đó!”

Lòng Một Vạn Ba đã sớm thấp thỏm không yên, nghe Tào Nghiêm Hoa nói thế, nhất thời như bị đạp cho một cước, ngay cả việc bị gọi là “Tam Tam” cũng không màng đến: “Tôi đốt nó, vậy anh thì sao, chẳng lẽ không phải anh cầm cốc ném nó à?”

Mộc Đại tự an ủi mình, lẩm bẩm: “Tôi không sao hết, tôi không làm gì cả…”

La Nhận dịu dàng nhắc nhở cô: “Mộc Đại, cô bưng chậu nước hứng nó.”

Phản ứng của Mộc Đại còn kịch liệt hơn cả Một Vạn Ba: “Vậy còn anh, anh lấy đao đâm nó đấy.”La Nhận rắp tâm trêu tức cô: “Mộc Đại, đó không gọi là đâm, mà là ghim.”Thần Côn ở đầu bên kia nghe mà nở gan nở ruột, vui vẻ xem náo nhiệt mà không cần mua vé, cảnh tượng đầu bên kia đang như thế nào nhỉ? Tào Mập hẳn là đang chí chóe với Tiểu Tam Tam, còn Cái Túi Nhỏ chắc chắn là đang giật tóc Củ Cải Nhỏ.

Nhìn mà xem, vừa thấy có nguy hiểm cái là lập tức chối đây đẩy lẫn nhau, mấy cô cậu này chắc chưa thân với nhau lắm nhỉ, giao tình định mệnh không phải như thế này, giao tình định mệnh thực sự chính là, ngoài miệng thì mắng bạn như mắng cháu mắng con nhưng khi bạn gặp nguy hiểm thì lại là người đầu tiên chạy tới giúp cơ.

Thần Côn bỗng nhớ đám bạn mình quá đỗi.

Lão chợt nghe thấy La Nhận nói: “Được rồi, đều đã xảy ra cả rồi, mọi chuyện đều do tôi, nếu tôi có thể che chắn cho các cậu, tôi sẽ tự mình gánh chịu, chỉ là không biết nó có đồng ý không thôi.”

Nó? Nó là ai?

***

Hướng La Nhận chỉ vào chính là chậu nước kia, là…thanh Hung Giản chìm trong nước.

Một Vạn Ba rầu rĩ: “Quên đi, đằng nào cũng sẽ không chạy thoát, ai cũng không thoát được.”

Nhìn xung quanh thấy không có ai chú ý đến mình, hắn bỗng ghé sát vào chậu nước, nghiến răng nghiến lợi: “Còn cả cái lão Thần Côn ở đầu dây bên kia nữa nhé, đừng bỏ sót lão.”

Lúc ngẩng đầu lên, chạm trúng ánh mắt khinh bỉ của Mộc Đại.

Một Vạn Ba nhún vai tỏ vẻ không hề gì, làm sao, nghe hương thì xuống ngựa, trời tối thì lên giường, đạo hữu chết chứ bần đạo không chết (*), đó không phải chính là đức hạnh của Lão Tử sao.

(*) Nguyên văn “闻香下马摸黑上床, 死道友不死贫道”, ý chỉ lối sống ích kỷ, bo bo giữ mình.

Thần Côn nói: “Các cô các cậu cũng đừng căng thẳng quá, cái gì có thể ngăn cản được bảy thanh Hung Giản?”

La Nhận suy nghĩ một chút rồi đáp: “Phượng Hoàng Loan?”

Dù biết đám La Nhận không nhìn thấy nhưng Thần Côn vẫn gật đầu một cái: “Lồng Phượng Hoàng Loan bao hàm trong đó sức mạnh của hỏa và kim, chúng còn là chim thần cát tường thời bấy giờ, thật ra cũng là đại biểu cho thế lực chống lại tà khí, tôi có một suy đoán to gan thế này.

“Trước đó chúng ta từng nói, việc nghiêm phạt hung thủ đến từ một thế lực cổ xưa khác, có thể chính là của ngũ hành mà đại diện là cái lồng Phượng Hoàng Loan này. Lồng Phượng Hoàng Loan đã giam hãm Hung Giản suốt vài ngàn năm nay, dư lực của thế lực cổ xưa này chắc chắn vẫn còn, chưa thể bị tiêu trừ hoàn toàn.

“Lưu Thụ Hải và La Văn Miểu đều bị chặt đứt chân trái, mà nguyệt túc lại là hình phạt thời thượng cổ, hãy chú ý, vào thời thượng cổ, công cụ vẫn còn tương đối đơn sơ, tỷ như đao đá, búa đá, không thể sắc bén được như những vật cắt bằng kim loại của công nghệ hiện đại, điều này có thể giải thích cho việc, vì sao vết chém lại mát thịt be bét, không bằng phẳng như vậy.”

Vậy, đó chính là sự kiềm hãm mà thế lực cổ xưa của chiếc lồng Phượng Hoàng Loan kia tạo nên sao?

La Nhận cười nhìn Mộc Đại: “Cô xem, cũng không đáng sợ đến vậy, vạn vật tương sinh tương khắc, có trắng thì có đen, có âm thì có dương.”

Tào Nghiêm Hoa tiếp lời: “Phải, có bảy thanh Hung Giản thì có lồng Phượng Hoàng Loan.”

Một Vạn Ba chợt nghĩ đến điều gì: “Vậy bức ảnh nước mà tôi vẽ ra kia…”

Thần Côn một lần nữa gật đầu: “Bức ảnh nước kia hẳn là đến từ thế lực của lồng Phượng Hoàng Loan. Hung Giản chỉ biết ẩn náu bằng mọi giá, sẽ không có khả năng tự nói cho các cậu biết chúng là thứ gì. Tôi cảm thấy, đây là do lồng Phượng Hoàng Loan muốn phong ấn bảy thanh Hung Giản lại một lần nữa.”

Mộc Đại không nhịn được: “Lồng Phượng Hoàng Loan giờ đang ở đâu?”

Thần Côn cười ha ha một tiếng: “Ai biết được chứ, cũng giống như sáu thanh Hung Giản còn lại thôi, lưu lạc đâu đó trên cõi đời này, phải đợi thôi.”

Lão bỗng hạ giọng: “Có điều, nói không chừng, cũng như bảy thanh Hung Giản, nó cũng đang để mắt đến các cô các cậu đấy, gặp được là có duyên, hình ảnh hiện trên mặt nước bí ẩn là vậy nhưng không phải các cậu đã phát hiện và vẽ ra được đấy sao?”

Ánh mắt mọi người vèo một cái đều bay về phía Một Vạn Ba.

Một Vạn Ba ha ha cười hai tiếng khô khan, rồi lại cười khô khan thêm hai tiếng nữa, thực sự là cười mà còn khó coi hơn khóc.

***

Cúp máy rồi, Mộc Đại mới nhận ra thời gian trôi qua mau vậy, ánh nắng chiều hắt lên tường khi nãy giờ chỉ còn lại một vệt sáng mờ mờ.

Cô quay sang nhìn La Nhận, La Nhận cảm nhận được ánh mắt của cô, cũng quay qua cười.
“Nghĩ gì thế.”

“Tôi đang nghĩ, tội án này rốt cuộc là tội gì.”

Tào Nghiêm Hoa thì thầm: “Dù là tội gì, tôi cũng cảm thấy tuyệt đối không thể giống chuyện dùng dây xuyên người thành con rối được, người cổ đại đơn giản mà…”

Sau khi cảm nhận được sự coi thường trong ánh mắt của mọi người, gã đổi một cách nói khác: “Người nguyên thủy ấy, cách thể hiện nội tâm đều tương đối bộc trực, muốn giết các cậu sẽ vác đá đập thẳng lên đầu các cậu, làm gì có cái công phu xe chỉ luồn kim đầy tính nghệ thuật thế kia, thừa hơi như vậy thà đi bắt lợn rừng về nướng ăn còn hơn.”

Bắt lợn rừng? Săn thú?

Lòng La Nhận khẽ động: “Mộc Đại, bài hát mà Sính Đình hát.”

Đoạn trúc, tục trúc, phi thổ, trục nhục.

Đó là một bài hát đi săn.

Có phải chính là để miêu tả chuyện sắp xảy ra, hoặc là cảnh tượng trước khi chuyện xảy ra không?

Chặt trúc trong rừng hoang, nối lại thành cung nỏ, vo đất làm đạn bắn, dùng để săn thức ăn.

Sau đó thì sao, chuyện gì đã xảy ra, tranh đoạt à? Vào thời kỳ thiếu thốn tài nguyên đó, thức ăn quý giá hơn tất thảy, có lẽ đã có một vài người không thỏa mãn với việc chung sống chia sẻ mọi thứ với cộng đồng thị tộc và bộ lạc, vậy nên đã xảy ra tranh chấp trong chuyện phân chia con mồi, cũng có thể là hai người cùng một cộng đồng đồng thời bắn trúng một con dã thú, một lời không hợp liền nhấc đao lên đánh nhau.

Cảnh tượng tại hiện trường án mạng con rối dây câu là một người vung đao, một người né tránh, ngoài ra còn có một người đang giơ hai tay lên khuyên can.

Luôn có một người dữ tợn vung đao, mà trên thanh Hung Giản kia, cũng từng hiện ra tự hình “Đao” của giáp cốt văn.

Bất kể tội án này là bắt nguồn từ phẫn nộ, tham lam hay chiếm hữu, kết quả đều chỉ có một: dùng công cụ vốn được chế tạo và sử dụng để khai phá đất đai, thu hoạch thức ăn và tự bảo vệ mình trong hoàn cảnh sinh tồn khó khăn chém về phía đồng loại.

Mà rất lâu sau này, qua mấy trăm mấy nghìn năm, khi xã hội loài người từng bước chiến thắng sự khắc nghiệt của tự nhiên, khi đã không cần phải tiếp tục ăn sống nuốt tươi ăn lông ở lỗ nữa thì…

Chiều tĩnh lặng hay đêm không người, dây cá chằng chịt, từng sợi từng sợi, lần lượt căng thành cảnh tượng từng xảy ra.

Quá khứ mãi mãi bất tử, mà tội án này thậm chí còn chưa phải quá khứ.

***

Một chậu nước là có thể vây khốn được Hung Giản sao? Chỉ là tạm thời thôi, rồi nó cũng sẽ tìm được cách đi ra, giống như khi đốt lửa vậy, lúc bị lửa đốt, Hung Giản trải ra bất động, nhưng lửa vừa tắt, nó liền phục sinh ngay tắp lự.

Nó từng ngủ đông dưới đáy sông ở ngoại ô Đại Đồng những mười lăm năm, nhưng đó là sông rộng núi dài, không biết dưới đáy sông liệu còn huyền cơ gì khác không, nhưng dù thế nào thì khả năng kiềm chế của sông núi cũng là thứ mà cái chậu nước nhỏ tí xíu này không thể so sánh được.

Theo đề xuất “tuyệt diệu” mà Thần Côn cuối cùng cũng nghĩ ra, Tào Nghiêm Hoa ra sân đào lấy nửa chậu đất, đổ hết vào chậu nước, La Nhận tìm một cái thùng gỗ, cẩn thận dè dặt đặt chậu nước vào, đậy nắp thùng lại, dùng xích sắt thường thấy trong các loại xe cộ trói lại, cuối cùng Một Vạn Ba nói: “Để tôi vẽ phượng hoàng lên thùng, tạm coi là đại biểu cho hỏa đi.”

Xích sắt, thùng gỗ, nước, vẽ phượng hoàng, đất, cũng có thể tạm coi là một dị bản đơn giản của kim mộc thủy hỏa thổ được rồi.

Ít nhất thì, trước khi thanh Hung Giản thứ hai bắt đầu rục rịch, có thể miễn cưỡng ngăn trở được một thời gian.

La Nhận cuối cùng cũng có thể yên tâm đến bệnh viện thăm Sính Đình, nhưng khi xe vừa lăn bánh, anh lại dừng lại.

Mộc Đại đang lấy làm khó hiểu, La Nhận đã hạ cửa sổ xe xuống, vẫy tay với cô.

Mộc Đại ngờ vực đi tới.

“Mộc Đại, muốn đi cùng không?”

Đi cùng? Không cần, Mộc Đại cười có phần lúng túng: “Tôi với cô ấy…không quen nhau, hai người là người một nhà mà… Thay tôi hỏi thăm cô ấy, chúc cô ấy sớm hồi phục là được.”

La Nhận cười: “Sính Đình thần trí không rõ ràng, còn lâu nữa mới hồi phục được. Đi bệnh viện xong, chúng ta có thể thuận tiện đi hóng gió.”

Lại hóng gió nữa? Hóng gió đêm? Lòng Mộc Đại vẫn chưa hết sợ hãi: “Khỏi đi, ý tốt của anh thì tôi nhận, nhưng cả đời này tôi cũng không muốn ngồi xe anh lần nữa đâu.”

Câu trả lời này có vẻ như đã nằm trong dự liệu của La Nhận, anh đột nhiên nhổm người tới gần, ghé vào tai cô nói mấy câu.

Hơi thở ấm áp phả vào tai, ngưa ngứa, mắt Mộc Đại dần sáng lên, hỏi lại La Nhận như không mấy tin tưởng: “Thật sao, buổi tối cũng có thể à?”

La Nhận gật đầu: “Có thể.”

***

Xe lại lăn bánh, có điều lần này, đưa theo cả Mộc Đại đi cùng.

Tào Nghiêm Hoa chua xót nhìn theo, vừa nhìn vừa ngồi xuống cạnh Một Vạn Ba đang vẽ thùng mà lải nhải: “Tam Tam này, kể cho cậu nghe nhé, lầu đầu tiên tôi gặp em Mộc Đại tiểu sư phụ của tôi là ở trên cáp treo từ bia Giải Phóng sang bên kia sông, lúc đó, tôi còn chưa có ý định hối cải làm người mới…”

Nói cứ như bây giờ đã chịu hối cải làm người mới vậy, là ai mang đầy đủ công cụ mở khóa theo bên người không thiếu cái nào hả? Một Vạn Ba lờ gã đi, chuyên tâm vẽ tranh lên thùng.

Tào Nghiêm Hoa tiếp tục lải nhải: “Tôi định trộm đồ của cô ấy, kết quả, em Mộc Đại đúng là tai nghe sáu hướng mắt nhìn tám phương, sau lưng cứ như có mắt ấy, vèo một cái phóng tay ra như điện…”

Gã còn khoa tay múa chân minh họa, hai tay tạo thành thế ghim chặt: “Bắt được tôi. Lúc đó tuy tôi còn ra vẻ bình tĩnh nhưng trong lòng thì lại nghĩ, bà nội nó, ra tay tàn bạo quá đi mất…

“Kết quả thì sao…” gã thở dài, “Rõ ràng là một cô gái lanh lợi như vậy, tại sao cứ mỗi lần đứng trước mặt La Nhận là tôi lại có cảm giác như chỉ cần một cái kẹo thôi cũng có thể lừa được cô ấy đi theo…”

Một Vạn Ba huých Tào Nghiêm Hoa một cái: “Anh Tào.”

“Hở?”

Tào Nghiêm Hoa quay sang, thấy Một Vạn Ba đang cầm một cái bút nhớ, đầu bút đã tòe hết ngòi: “Cái bút này của La Nhận khó dùng quá, anh giúp tôi một tay, mua bút màu hộ tôi cái, tốt nhất là mua màu vàng ấy…”

Hắn chỉ vào cái thùng, hăng hái ngất trời: “Tôi muốn vẽ một con phượng hoàng màu vàng kim, phượng hoàng lửa mà, không thể không có lửa. Nhanh giúp cái.”

Được thôi, trong nhà này cũng chẳng còn ai khác để sai khiến, Tào Nghiêm Hoa phủi mông đứng lên: “Cậu chờ chút.”

Gã lẹt xẹt lẹt xẹt đi ra cổng.

Giây phút bóng lưng Tào Nghiêm Hoa biến mất ở cửa, vẻ mặt Một Vạn Ba bỗng nhiên sụp đổ. Sau một hồi ngồi thẫn thờ, hắn lấy ra từ trong ngực một tờ giấy vẽ được gấp lại, chậm rãi mở ra.

***

Nửa đêm khi đó, lúc hắn vẽ xong bức đầu, lúc roẹt một tiếng giật xuống khỏi tập giấy đã đánh động đến La Nhận, anh hỏi hắn: “Sao thế?”

Trong bóng tối, bàn tay cầm bút của hắn run lên, nhưng giọng nói vẫn rất bình tĩnh, trả lời: “Vẽ hỏng rồi.”

Quyển 1 - Chương 32: Ngoại truyện : Lần đầu hẹn hò

Đến bệnh viện xem Sính Đình, với Mộc Đại mà nói, đúng là chỉ “xem” mà thôi.

Sính Đình đang ngủ, mái tóc đen dài xõa ra trên chiếc gối bệnh viện trắng như tuyết, tạo nên một sự tương phản rõ rệt, trên khuôn mặt hơi ửng hồng sắc máu, như một điềm báo tốt lành: Hung Giản đã rời khỏi người, cô ấy sẽ dần dần tốt lên.

La Nhận và bác Trịnh đều đã bị bác sĩ gọi đi, nghe nói là để nghe kiến nghị về việc trị liệu. Mộc Đại một mình ngồi trông trước giường, hệt như một người chị gái thân thiết, lúc thì giúp Sính Đình dém lại chăn, lúc thì giúp cô vén lại tóc.

Cho đến khi giọng nói của La Nhận vọng lại từ đằng sau: “Đi thôi, Mộc Đại.”

Trong lòng Mộc Đại nhảy nhót, nhanh chóng đứng dậy, La Nhận nhắc cô: “Có muốn đi vệ sinh trước không?”

Cũng phải, đến lúc đó sa mạc mênh mông, tối như hũ nút, sẽ chẳng tìm ra được chỗ nào thuận tiện. Mộc Đại chạy đi, lúc tới cửa còn quay đầu lại dặn: “Chờ tôi đấy.”

Đúng là thiếu cảm giác an toàn, nói cứ như anh sẽ lái xe chạy mất vậy.

***

Trong bóng đêm vô tận, xe lại một lần nữa lái vào sa mạc mênh mông, lần này lái rất vững, không chơi tốc độ bàn thờ, cũng không lao xuống sườn dốc cụt đầu hù dọa cô nữa. Mộc Đại kéo cửa sổ xe xuống một chút, nhắm mắt hóng gió. Có lẽ là bởi hơi ấm còn sót lại của ban ngày chưa tan, cũng có thể là bởi tâm trạng không tệ, gió thổi vào mặt không lạnh như trong tưởng tượng, ngược lại còn thoải mái một cách lạ lùng.

Cho đến khi La Nhận kêu cô: “Còn hóng nữa, sáng mai dậy cả mặt toàn vết gió cắt bây giờ.”

Mộc Đại đành đóng cửa sổ lại, chợt nhớ tới điều gì, hỏi La Nhận: “Buổi tối lạc đà không đi ngủ sao?”

“Ngủ chứ, vậy nên cô sẽ phải vào đánh thức nó dậy, nếu nó dậy không nổi, cô phải dìu nó lên, còn nữa, lạc đà đang ngủ mà bị gọi dậy, tính tình sẽ rất nóng nảy, chẳng những có thể đá cô, mà còn có thể cắn cô nữa đấy. Có điều không sao, cô còn biết leo tường cơ mà.”

Mộc Đại suy nghĩ đôi chốc: “Vậy tôi không cưỡi nữa, ban ngày trở lại cũng được, tôi xem TV rồi, lạc đà lớn lên vừa cao vừa nặng, sao tôi dìu được, đến ngựa tôi còn chẳng dìu được nữa là.”

Cô tưởng thật thật à? La Nhận nén cười, một lúc lâu sau mới nói: “Không sao đâu, tôi sẽ kiếm một con lạc đà thích thức đêm.”

Mộc Đại thế nhưng lại cảm thấy rất có lý: Giống như người vậy, trong số đám lạc đà, tất nhiên là cũng có con thích thức đêm rồi.

***

Xe từ từ đỗ lại.

Chỗ này thật ra là một công viên tư nhân trong sa mạc, phục vụ các dịch vụ giải trí bao gồm nướng dê, nhảy múa quanh lửa trại, cưỡi lạc đà, còn dựng cả những căn nhà bạt đơn sơ để có thể qua đêm.

La Nhận đã gọi điện đặt trước, lúc xe đến, đã có người dắt lạc đà hai bướu đứng chờ sẵn. Mộc Đại lần đầu nhìn thấy lạc đà thật sự, vừa kinh ngạc vừa thích thú, con lạc đà này rất cao, tính cả bướu thì cũng phải đến hai mét, bộ lông màu vàng sậm, mắt cứ như mắt hai mí, lông mi cũng rất dài, dáng vẻ thực sự là rất ưa nhìn.

Cô muốn sờ thử, nhưng lại sợ bị đá. La Nhận vỗ nhẹ một cái sau đầu cô: “Ừm, đã đặc biệt chọn một con thích thức đêm rồi, sẽ không đá cô đâu.”

Mộc Đại nín thở, chậm rãi vuốt vuốt lạc đà, bộ lông có cảm giác khá thô ráp, hô hấp ngưng lại, trong đôi mắt trong veo thậm chí còn phản chiếu lại hình bóng cô, cứ như bước vào một thế giới khác, lồng Phượng Hoàng Loan hay bảy thanh Hung Giản gì gì đó, trong nháy mắt đều bị ném hết ra sau đầu.

Giống như ý của một bài thơ mà cô yêu thích, mưa như trút nước ập xuống đầu, ô chẳng có, vẫn không quên khom người cúi xuống, ngửi lấy mùi cây lá đẫm nước mưa rơi.

Trong cảnh ngộ không thuận lòng, vẫn luôn có những khoảnh khắc tươi đẹp.

***

La Nhận là khách quen ở đây, sau khi đặt tiền thế chấp, nhân viên yên lòng rời đi, nhưng Mộc Đại thì lại tỏ ra lo lắng, vừa đeo bọc chống cát vào chân vừa hỏi La Nhận: “Sao anh ta lại không theo chúng ta vậy? Chút nữa lỡ lạc đà nổi điên thì phải làm sao? Nó cõng tôi chạy mất thì biết làm thế nào?”

La Nhận nhìn vào mắt Mộc Đại, dịu dàng nói: “Tin tôi đi, tôi sẽ không để nó chạy mất đâu.”

“Nếu nó chạy mất, tiền thế chấp của tôi cũng bay mất luôn chứ còn à.”

***

Tối nay hẳn là buổi tối đẹp nhất trong đời từ trước đến giờ.

Nhịp bước của lạc đà rất ổn định, nhưng vó chân rộng lớn giẫm vào cát vẫn không tránh được tạo ra những lắc lư trong một biên độ nhất định, người ta thường gọi lạc đà là con thuyền trên sa mạc, chính là bởi cưỡi lạc đà cũng có cảm giác lắc lư dễ chịu như đi thuyền vậy.

Gió không lớn, thổi vào mặt khá là nhẹ nhàng, trên trời sao lưa thưa, dù đều chỉ là những cái xác nhưng vẫn là những mẩu xương đầy khả ái. Không biết có phải do quả lắc bị hỏng hay không mà lục lạc không đinh đinh đang đang vang lên liên tục mà thỉnh thoảng mới đinh đang một tiếng, ngược lại lại tăng phần văng vẳng xa xôi như đến từ ngàn xưa.

La Nhận ngồi chung với cô, trước yên treo một chiếc đèn bão chuyên dụng, tay anh nắm chắc hai đầu dây cương lạc đà, lâu lâu lại kéo nhẹ một cái để điều chỉnh phương hướng.

Anh biết điều khiểu lạc đà à?

La Nhận như nhìn thấu lòng cô: “Tôi hay tới đây, có lúc đi cùng chú, lúc thì đi với Sính Đình.”

À, bảo sao.

Mộc Đại cúi đầu, lẩm bẩm trách móc một câu: “Chẳng chịu đưa tôi đi chơi gì cả.”
“Trong sa mạc có gì cô chưa từng chơi, nói nghe xem nào.”

Thính lực của anh không ngờ lại tốt đến vậy, Mộc Đại sợ hết hồn: “Tôi chỉ nói chơi thôi mà.”

La Nhận không đáp lại ngay, một lát sau, anh cúi người xuống, tắt đèn bão đi.

Ánh sáng tắt mất, trước mắt Mộc Đại đen kịt một màu, La Nhận nói: “Chưa chơi bao giờ thì cứ đi đại đi vậy, đi tới đâu thì tính đến đó.”

Chuyện này hình như…không ổn lắm…

Đèn tắt, xung quanh tựa hồ thấp thoáng những bóng hình kỳ dị, chỉ chút âm thanh khe khẽ thôi cũng có thể khiến lòng người thấp thỏm không thôi. Càng đi càng tĩnh lặng đến đáng sợ, ngay cả tiếng lục lạc dường như cũng trở nên u ám thấu xương. Trong lòng Mộc Đại hơi hoảng, mấy lần còn cúi xuống nhìn.

Chuyện về Hung Giản xoay mòng mòng trong đầu, luôn có cảm giác như thể sẽ có một thanh trồi lên từ trong cát, bám vào chân lạc đà rồi từng chút từng chút bò lên một cách kỳ dị.

Cô hơi lo lắng cho Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa: “Bọn họ ở nhà sẽ không sao chứ?”

“Biện pháp của Thần Côn, dù không thể giam được mười ngày nửa tháng nhưng dăm ba ngày thì không thành vấn đề, với lại, cô cũng đừng coi thường hai người họ quá, nếu thật sự xảy ra chuyện, họ vẫn sẽ chạy thoát được thôi.”

“Không biết sáu thanh Hung Giản còn lại ở đâu nữa.”

La Nhận cười cười: “Chúng nếu giỏi ẩn mình thì mười, hai mươi năm cũng chưa chắc đã chịu hiện thân. Chúng ta không phải Lý Thản, không thể quanh năm suốt tháng đeo đuổi chuyện này được, mọi người ai cũng có cái bận riêng, lần sau gặp lại, không biết đã là lúc nào rồi.”

Tim Mộc Đại chợt hẫng một nhịp.

Lần sau gặp lại, không biết đã là lúc nào rồi.

Những lời này nghe sao mà đằng đẵng quá chừng, hệt như khúc nhạc dạo đầu của bài ca từ biệt vậy?

La Nhận không chú ý tới sự khác thường của cô: “Vậy nên tôi mới đưa cô đi cưỡi lạc đà đó, cũng đưa cô dạo một vòng quanh Tiểu Thương Hà một chuyến, lưu lại chút hồi ức. Ban nãy bác sĩ nói với tôi là, điều kiện chữa bệnh ở Tiểu Thương Hà dù sao cũng có hạn, ông ấy đề nghị chuyển Sính Đình đến một bệnh viện lớn hơn, một là để phẫu thuật, hai là để tiện an dưỡng sau này.”

Giọng Mộc Đại mỏng nhẹ đến mức chính cô cũng suýt không nghe thấy: “Ừ.”

“Tôi không muốn để kéo dài, ngại quá Mộc Đại, vốn đã nói là sẽ lái xe đưa cô về, nhưng mà chắc là…”

“Không sao không sao,” Mộc Đại vội lắc đầu, “Chữa bệnh quan trọng hơn, tôi về cùng Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba là được rồi.”

“Cũng được, nói chung… Rất vui được quen biết cô, Mộc Đại.”

Vui sao? Mộc Đại cảm thấy chẳng vui chút nào, cô ngẩng đầu lên ngắm sao, nếu còn cúi đầu nữa, cô sợ cô sẽ khóc mất.

***
Lạc đà dừng lại, đèn bão sáng lên, dừng ở đâu? Không biết, dù sao cũng đều là trong sa mạc khô khốc không có hơi người cả.

“Mộc Đại, xuống nghỉ ngơi một chút đi.”

Mộc Đại ừ một tiếng, máy móc xuống lạc đà, lúc chạm xuống đất, chân lún trong cát rất sâu. La Nhận vỗ vỗ lưng lạc đà, lạc đà hai bướu phun ra một làn hơi trắng, ngoan ngoãn khuỵu bốn chân xuống, giống như đang tìm một chỗ thoải mái trong sa mạc để dựa lưng.

Mộc Đại chầm chậm dựa vào nó, đầu cọ lên bộ lông thô ráp, mặt bị ma sát mà phát đau. La Nhận ngồi xuống cạnh cô, cười hỏi: “Sao đột nhiên lại mất tinh thần thế?”

Cô thấp giọng đáp: “Mệt.”

Không muốn nhìn La Nhận chút nào, không muốn nhìn anh tươi cười sảng khoái như thế, nói về tương lai hạnh phúc như vậy: Sính Đình được phẫu thuật, thuận tiện cho Sính Đình an dưỡng, sẽ khá hơn, càng ngày càng chuyển biến tốt hơn.

Mũi cô cay cay, nói: “Tôi muốn về Vân Nam, phải dọn hành lý, chúng ta về thôi.”

Nói xong, chống tay lên yên cưỡi đứng dậy, mới đi được hai bước, cánh tay chợt bị kéo lại, cả người không giữ được thăng bằng, ngã ngồi trở về.

La Nhận nắm chặt tay cô, giọng nói có chút khó hiểu: “Sao tự dưng lại không vui thế này?”

Sao cứ nhất định phải hỏi chứ? Mộc Đại mù mờ, nghĩ chút rồi nói: “Thì cưỡi lạc đà hơi mệt thôi…”

“Không phải mệt, không phải lạnh, không phải tại gió lớn, sao lại không vui?”

Còn hỏi nữa à!

Mắt Mộc Đại đỏ lên: “Là bạn bè, nghe nói sau này không còn gặp nhau nữa, có chút buồn bã là chuyện thường tình mà…”

“Cô không cần phải cứ mở miệng ra là lại nhấn mạnh ‘là bạn bè’, ‘đứng ở lập trường của một người bạn’ thế đâu, tôi biết cô là bạn tôi.”

Mộc Đại tủi thân vô cùng: “Vậy phải nói thế nào chứ, đều tại anh chẳng có chút tình người nào hết, nói đến chuyện không gặp lại mà làm như vui vẻ lắm vậy, người bạn nào nghe mà chẳng mất vui chứ. Anh còn dám hỏi tôi tại sao nữa à!”

Cô lại nhấn mạnh “người bạn” thêm lần nữa.

La Nhận hít một hơi thật sâu: “Được, để tôi đổi chủ đề.

“Cô còn muốn gặp lại tôi à?”

Gió chừng như đột nhiên ngừng thổi, ánh đèn bão dịu dàng đến mơ màng, cảm giác này lại tới nữa rồi, cái cảm giác như lúc bị anh vuốt tóc.

Mộc Đại cắn môi, hồi lâu sau mới hỏi: “Vậy anh còn muốn gặp tôi không?”

“Muốn.”

Ồ… Mộc Đại cúi đầu, lại một hồi lâu sau mới nói: “… Tôi cũng muốn.”

“Nếu tôi nói không muốn thì sao?”

Lần này cô đáp lại rất dứt khoát: “Vậy tôi cũng không muốn.”

La Nhận bật cười, một lúc sau, anh thả vào lòng bàn tay Mộc Đại một xâu chìa khóa.

“Thật ra tôi đã bao trọn một ngôi nhà ở Lệ Giang, tôi đang nghĩ xem nên trả lại hay tiếp tục thuê đây. Nếu mọi người đều muốn gặp lại nhau, vậy thì Lệ Giang cũng là một nơi thích hợp để Sính Đình an dưỡng.

“Tất nhiên, nếu cô không muốn gặp lại tôi thì phiền cô trả lại nhà giúp tôi vậy. Ngôi nhà đó cách quán bar của dì Hồng nhà cô không xa, là bạn bè, giúp nhau chuyện này cũng không có gì quá đáng đâu nhỉ.”***

Trong phòng bệnh, bác Trịnh bận rộn thu dọn đồ đạc. La Nhận đã dặn dò, sẽ sớm chuyển viện cho Sính Đình, những thứ vừa mang đến phòng bệnh hôm trước cũng dọn hết lại mang về.

Đang thu thập, trước mắt chợt lóe lên ánh vàng.

Đó là?

Bác Trịnh dụi mắt, từ từ đi tới trước giường Sính Đình, nơi ấy, trong tay cô, tựa hồ đang cầm một thứ gì đó, lộ ra một đoạn…dây trang sức vàng kim cực nhỏ.

Quyển 2 - Chương 1: Tiên nhân chỉ lối

Thành cổ đúng là một nơi ở tốt, quanh năm khí hậu ôn hòa, không có giá rét thấu xương.

Mùa này, phần lớn các tỉnh phía bắc có lẽ đều vẫn đang chìm trong mưa tuyết se lạnh của tiết xuân hàn, nhưng ruộng đồng nơi đây thì đã sáng bừng sức sống và dương liễu thì bắt đầu mơn mởn sắc xanh. Xa hơn về phía bắc, thảo nguyên Shangri-La như một bức tranh sơn dầu khổng lồ, mỗi ngày lại được thấm lên những sắc màu nồng đậm rực rỡ khác nhau.

Gần như ngày nào Mộc Đại cũng dẫn Tào Nghiêm Hoa đến nhà La Nhận để “luyện công”, theo cách cô nói thì là bởi vì: rộng rãi, yên tĩnh, không sợ có người học lỏm.

***

Tiếng quét rác xoàn xoạt, đang là sáng sớm, Tào Nghiêm Hoa khua một cái chổi, hồng hộc quét sân nhỏ, mỗi một lần đưa chổi là một lần trong lòng gã muốn lôi La Nhận ra mắng cho máu chó đầy đầu: Có tiền thì hay lắm hả? Trung bình diện tích nhà ở của người Trung Quốc chỉ có hai ba chục mét vuông, nhà ngươi dựa vào đâu mà dám ở biệt thự có tường bao có sân viện chứ?

Phải biết rằng, tiểu sư phụ Mộc Đại của gã đã phân phó là: Quét, quét, quét, phòng nhỏ phòng lớn, mọi góc mọi chỗ đều không được bỏ sót.

Mồ hôi nhỏ từ trán xuống, dính vào mắt khiến con mắt xót đau, Tào Nghiêm Hoa cũng chỉ chớp mắt hai cái cho xong chuyện, lười giơ tay lên lau.

Phải biết rằng, cả hai cánh tay gã trái phải mỗi bên đều buộc một khối chì, cộng lại cũng phải đến mười cân! Cộng thêm cả ở bắp chân, cả người phải đeo ít nhất là hai mươi lăm cân, đừng nói là quét nhà, cho gã nằm không thôi cũng đủ mệt rồi.

Nhưng nhìn tiểu sư phụ của gã thì lại vô cùng nhàn nhã…

Tào Nghiêm Hoa đắng lòng liếc nhìn Mộc Đại, cô trải đệm ngồi trên bậc thang, dựa lưng vào cột trụ hành lang đọc sách, trong tay còn ôm một bát việt quất đã rửa sạch, thỉnh thoảng lại nhón lấy một quả, ăn đến là ngon lành. Dường như cô đang cố ý chọc tức gã, ngón tay búng một cái, quả việt quất bay lên cao một mét, bất kể rơi về phía nào, mắt cô không rời sách, đỉnh đầu tựa như mọc mắt, người nghiêng một cái, há miệng ra chuẩn xác đớp được, nhai nhai đầy vẻ trêu chọc.

Tào Nghiêm Hoa hết chua xót lại đến ước ao, gã phải quét đến đời nào đây, có khi nào sẽ quét thành lão tăng quét rác trong Thiếu Lâm Tự không.

Gắng kiên trì, nhưng thực sự không chịu nổi nữa, hai chân run lên, tay cũng run rẩy như lá cây trong gió: “Tiểu sư phụ, anh không gắng được nữa đâu, thật đấy…”

Mộc Đại giả giọng lão luyện nói vọng qua: “Gắng lên, vi sư chỉ là muốn tốt cho anh thôi.”

Thi đấu võ thuật quốc tế đều phải cân nhắc đến việc có cùng thể trọng hay không, dù cho có thực sự là “muốn tốt cho gã” đi chăng nữa, cô cũng có thể suy tính một chút về mức độ luyện tập thích hợp đối với sức chịu đựng của người béo được không?

Lại qua thêm năm phút, đầu óc Tào Nghiêm Hoa ong ong, trước mắt trở nên đen kịt, sau khi vận hết sức lực toàn thân vung chổi thì ầm ầm…

Thân hình Mộc Đại nhẹ nhàng lướt qua như chim én lướt nước, ngay trước khi gã ngã xuống đất đã vươn tay níu lại cổ áo gã, thành công thay đổi tư thế của gã từ ngã sang ngồi, tay còn lại như làm ảo thuật lấy ra một cái bình xịt khoáng của con gái, xịt một phát lên mặt Tào Nghiêm Hoa…

Có lẽ hiệu quả làm dịu và khiến da tươi mát thật sự không tệ, bởi đôi mắt tí hin của Tào Nghiêm Hoa bất chợt mở to, ngây ngẩn nhìn về phía trước.

“Tào Mập, tiếp tục đi. Anh mới tập lần đầu nên tôi cho anh mượn tạm bình xịt khoáng. Lần sau khả năng cao sẽ đổi thành nước mù tạt đấy.”

“Tiểu sư phụ, anh thật sự không gắng nổi nữa, anh muốn nghỉ ngơi…” ánh mắt Tào Nghiêm Hoa đờ đẫn, vẫn ngẩn ngơ nhìn vế phía trước, “Anh vừa nhìn thấy… Trước mắt anh giờ toàn ảo giác rồi…”

Mộc Đại cúi người xuống, ướm thử góc độ tầm nhìn của Tào Nghiêm Hoa mà nhìn về phía trước: “Ảo giác gì cơ?”

Phía đó, dưới ánh ban mai buổi sớm, bụi đang từ từ rơi xuống – là đống bụi gã quét trước khi té ngã.

Tào Nghiêm Hoa thều thào như sắp tắt thở, miêu tả cho cô: “Thật đấy… Lúc bụi tung lên mù nhất, bỗng như tạo thành một đoàn người tí hon, người dẫn đầu cưỡi một thứ gì đó, chớp mắt một cái đã không thấy đâu nữa…”

Mộc Đại híp mắt cười, giọng nói dịu dàng hết sức: “Vậy sao?”

Giây kế tiếp mặt thay đổi cái xoạch: “Quét, quét tiếp! Chút nữa lấy chổi lông gà, phủi hết một lượt bụi bặm trên rãnh hoa văn hình răng cưa quanh cột chống ngoài hành lang đi!”

Thường nói một ngày làm thầy cả đời làm cha, vậy mà sao thời cổ đại lại lắm vụ khi sư diệt tổ vậy nhỉ? Trước đây Tào Nghiêm Hoa nghĩ mãi không ra, bây giờ thì, gã cảm thấy hình như hơi hơi hiểu được rồi.

***

Trở lại quán bar, vừa bước vào cửa liền nghe thấy chú Trương nói với Một Vạn Ba.

“Sao đi một chuyến về lại ỉu xìu thẫn thờ thế hả, cả ngày hồn vía cứ như trên mây ấy, làm việc chẳng hăng hái gì cả.”

“Chú à, tiền lương có một xíu vậy mà còn bắt cháu phải hăng hái làm việc, chú đang chọc cười cháu đấy à…”

Nói được một nửa, thấy Mộc Đại và Tào Nghiêm Hoa trở về, tức khắc lời nói đầy hàm ý: “Với lại, chú hỏi cô chủ nhỏ mà xem, lần này đi với cô ấy ra ngoài, cháu đã phải chịu kích thích rất lớn, thế giới quan sụp đổ trầm trọng, cần phải có thời gian bình phục.”

Lại còn “thế giới quan sụp đổ trầm trọng” nữa cơ à, Mộc Đại khịt mũi khinh bỉ, bảy thanh Hung Giản và lồng Phượng Hoàng Loan, đến cả Tào Nghiêm Hoa cũng bình tĩnh tiếp thu được, cái loại người lừa bịp từ nam ra bắc như Một Vạn Ba, rõ ràng chỉ là đang giả bộ không chấp nhận được thôi.

Đang nghĩ xem nên nói câu gì để sặc chết hắn, điện thoại chợt vang lên, Mộc Đại liếc tên người gọi hiển thị trên màn hình một cái, nhanh chóng nhận máy: “Alo?”
Một Vạn Ba hừ mũi một tiếng, nhún nhún vai như đang tỏ vẻ ghét bỏ, vừa cầm khăn lên tiếp tục lau ly, vừa dùng khẩu hình nói với Tào Nghiêm Hoa: La Nhận gọi.

Tào Nghiêm Hoa phóng cho hắn một ánh mắt ngầm thông suốt, hai người cùng dựng tai lên nghe Mộc Đại nói chuyện.

Mộc Đại sớm đã có phòng bị, nghiêng người sang bên kia, giọng nói nhỏ nhẹ rủ rỉ, nghe tới nghe lui cũng chỉ được mỗi mấy câu “Ừ”, “Không sao”, lúc Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba đang sắp hết hi vọng tới nơi, giọng cô bỗng cao vống lên một quãng tám.

“Thật sao? Khi nào?”

Í, có biến? Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba lại một lần nữa hưng phấn.

Sắc mặt Mộc Đại vô cùng ủ rũ, bàn tay rũ xuống nắm lại, dường như rất chán nản mà giậm chân liên tục, sau khi cúp điện thoại thì không ngừng thở dài.

Chắc là La Nhận không quay lại, hay lắm! Một Vạn Ba tinh thần sảng khoái, hỏi cô: “Có chuyện gì vậy?”

Mộc Đại ủ rũ ngồi xuống cạnh bàn ăn, đặt cằm lên bàn, thở dài một tiếng như rên rỉ: “La Nhận nói, đêm nay sẽ gặp Thần Côn.”

Tay Một Vạn Ba run lên, ly đế cao cạch một tiếng lăn trên quầy bar, hắn mau lẹ nhặt lên, nhìn sang hai bên như chột dạ.

Chỉ có chú Trương đi ra từ cửa là tức giận trừng mắt liếc hắn một cái.

“Tôi nên sớm nghĩ tới mới phải!” Mộc Đại hai tay nắm lấy tóc, như thể đang hận không thể giật một đống xuống, “Thần Côn là người có hứng thú với những chuyện thần bí ly kỳ như vậy, nhất định sẽ phải tận mắt đến xem Hung Giản. Đồ để ở chỗ La Nhận, ông ấy tất nhiên là sẽ đi tìm La Nhận, tôi nên sớm nghĩ tới mới phải!”

Tào Nghiêm Hoa rất đồng cảm với cô: “Đúng vậy thím Tường Lâm (*), chị hãy nén đau thương.”

(*) Thím Tường Lâm là nhân vật trong truyện ngắn “Chúc phúc” của nhà văn Lỗ Tấn, là hình tượng điển hình của người phụ nữ lao động nông thôn ở Trung Quốc, có số phận vô cùng bi thảm.

Không phải là Thần Côn sao, chắc ngoại hình nhìn giống cái gậy chứ gì, chẳng hiểu sao Mộc Đại lại phải ghen tị với La Nhận chuyện gặp mặt lão nữa, thật thiếu hiểu biết.

Giọng Một Vạn Ba có phần khó hiểu: “Có gì đẹp đâu, làm gì đến nỗi phải chạy từ xa tới xem thế chứ, bảo La Nhận chụp cho một tấm là được rồi.”

Mộc Đại liếc hắn: “Đương nhiên là đẹp rồi, nếu xấu, Thần Côn vội vàng chạy tới như thế làm gì!

“La Nhận nói, mượn được loại camera mà cậu nói lần trước rồi, đêm nay sau khi gặp Thần Côn sẽ chụp tốc độ cao liên tục, sau đó dùng máy tính chồng ảnh, như vậy sẽ thu được hình ảnh chính xác.”

Nói đến cuối, không quên đạp cho Một Vạn Ba một phát: “So với bức tranh chó gặm của cậu thì tốt hơn nhiều, nói không chừng còn có thể tìm được thêm manh mối ấy chứ.”

Một Vạn Ba không hé răng, dáng vẻ như đang bận rộn chà lau cốc chén, chỉ mình hắn mới biết, tay hắn đang run lên, gần như lên cơn co giật mà lau đi lau lại một vị trí.Không sao hết, hắn tự an ủi, cho dù La Nhận có phát hiện ra nhiều hơn một thứ, họ cũng sẽ không biết đó là cái gì.

Cho nên, không sao hết.

Trong lòng cũng chẳng vì câu an ủi này mà nhẹ nhõm hơn, bên tai loáng thoáng như nghe thấy tiếng sóng biển quen thuộc, và cả ánh nắng chiếu lên bức tượng của con vật mà lão tộc trưởng thường miêu tả là “như chim liệng, như huy (*) bay” trên mái hiên màu xám xanh, chói chang khiến người ta không mở mắt ra được.

(*) Nguyên văn là 翬, tên gọi loài chim trĩ có bộ lông ngũ sắc.

***

Mộc Đại rất muốn gọi điện thoại đến, nhưng lại sợ quấy rầy đến việc quan trọng của La Nhận và Thần Côn, thành ra cả đêm đứng ngồi không yên, lên giường rồi vẫn trằn trọc.

Gần mười hai giờ, La Nhận rốt cuộc cũng gọi tới.

Mộc Đại bắt máy, hỏi liền một tràng: “Gặp chưa? Trông thế nào, có đẹp trai không? Có phải là nhìn đặc biệt có phong độ không? Anh chụp hình ông ấy cho tôi chưa?”

Thế này bảo La Nhận phải trả lời sao?

Anh hồi tưởng lại dáng vẻ một tay xách túi nhựa ba màu đỏ trắng xanh, một tay ôm hộp KFC phần ăn gia đình cười hì hì mở cửa xe vào nhà…

Anh nói lấp lửng: “Đúng là rất đặc biệt.”

Mộc Đại đánh thượt một tiếng phiền muộn như thở dài, kiểu phiền muộn vì đã để lỡ mất dịp tốt, thiếu duyên kém phận.

Bỗng dưng lại nhớ ra điều gì: “Hình sau khi chồng ảnh thì sao? Có không?”

“Tôi chính là đang muốn nói chuyện này với cô đây.”

Giọng nói tựa hồ có gì đó không ổn, Mộc Đại vô thức ngồi dậy trên giường: “Xảy ra chuyện gì vậy?”

“Bất kể là tôi hay Thần Côn, hay camera tốc độ cao…cũng đều không nhìn thấy ảnh nước.”

***

Camera không chụp được bất kỳ vệt sáng ngấn nước nào, ban đầu còn tưởng là màn trập nháy quá nhanh nên lượng ánh sáng vào quá thấp, vậy nên lại phỏng theo phương pháp chụp sao, kéo dài thời gian hấp thụ ánh sáng, nhưng vẫn không được.

Thần Côn nói, có thể là do vệt sáng đó quá mờ, chỉ có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Câu này, chính bản thân lão cũng không tin, ống kính máy ảnh được ví như con mắt thứ ba của nhân loại, ống kính macro, ống kính siêu tele, đã bắt được bao nhiêu bí mật mà mắt người không thấy được.

Tắt đèn, chờ thật lâu, chậu nước kia yên lặng như đã chết, thậm chí một tia sáng cũng không thấy.

Mộc Đại lấy làm khó hiểu: “Đêm đó, tất cả chúng ta đều thấy được mà, tuy chúng ta không biết đó là vẽ, nhưng cứ cách hơn mười giây đều thấy xuất hiện vệt sáng hoặc ngắn hoặc dài.”

La Nhận thở dài: “Tôi cũng nói như vậy với Thần Côn, tôi còn nói là có thể do vị trí của Một Vạn Ba khi đó tương đối đặc biệt. Thần Côn đi quanh chậu nước, thay đổi không biết bao nhiêu tư thế, cổ cũng muốn gãy, mà vẫn không thấy được gì cả.”

Mộc Đại vắt óc, nghĩ đến một khả năng: “Có phải là thanh Hung Giản đó đã chết rồi không? Ngày đó anh lấy dao ghim nó, có khi nào lúc đó thì không sao nhưng về sau thì bị trọng thương mà không chữa được?”

La Nhận dở khóc dở cười, thuận tay cầm lấy con dao đặt trên bàn: “Mộc Đại, đừng quên ngày đó Thần Côn từng nói, ảnh nước hiện lên là do lồng Phượng Hoàng Loan, nếu như ảnh nước đột nhiên biến mất, vậy cũng không phải là do Hung Giản chết mà là lồng Phượng Hoàng Loan bị ai bóp chết rồi…”

Nói đến đây, lòng anh chợt căng thẳng, ánh mắt chậm rãi dời lên lưỡi dao bằng thép thẳng tắp.

Mộc Đại dường như cảm nhận được điều gì: “La Nhận?”

La Nhận không trả lời, anh nín thở nhìn lưỡi dao, lưỡi dao được mài lì, nhưng vẫn loáng thoáng phản chiếu hình ảnh quanh nó.

Là anh nhìn lầm rồi sao? Mới đây thôi, chỉ trong một chớp mắt, anh dường như đã nhìn thấy hình ảnh một đoàn người tí hon đang đi tới trên lưỡi dao.

Quyển 2 - Chương 2

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Tiết trời dần ấm lên, lượng khách tới Lệ Giang ngày một đông hơn, việc buôn bán của quán rượu cũng theo đó mà nước lên thì thuyền lên, Mộc Đại gần như ngày nào cũng bị chú Trương sai đi hỗ trợ.

Đúng vậy, cô trên danh nghĩa là cô chủ nhỏ của quán bar nhưng từ trong ra ngoài vẫn là do chú Trương định đoạt, bởi, như Một Vạn Ba từng lén lút thì thầm với Tào Nghiêm Hoa, thì: Nếu thật sự giao cho cô chủ nhỏ quản lý thì bữa bữa tôi đều phải ăn cá gỗ mất.

Cái gọi là “hỗ trợ”, không phải rửa bát đĩa thì cũng là ghi đơn gọi món.

Tối nay, Mộc Đại lần thứ n thu khay về lại quầy bar, chán nản ỉu xìu nói: “Đây không phải cuộc sống mà cháu muốn.”

Chú Trương đang bận bịu giúp Một Vạn Ba trong quầy bar, nghe vậy cười ha hả: “Vậy cháu muốn cuộc sống thế nào, cháu là cô chủ nhỏ, tất cả mọi người trong quán bar chúng ta đều sẽ toàn lực hỗ trợ.”

Vẻ mặt Mộc Đại lại càng như đưa đám: “Mấu chốt là, cháu cũng chẳng biết mình muốn cuộc sống kiểu gì cơ. Cháu còn chẳng bằng Tào Mập nữa.”

Tào Nghiêm Hoa mỗi lần luyện công xong đều trịnh trọng lấy cái ví trong lồng ngực mở ra, nghiêm trang dùng ánh mắt thành kính hành lễ với tấm hình của Thành Long, không cần hỏi nhiều cũng biết gã là đang lặng lẽ lấy thần tượng làm động lực, bất kể ý nghĩ này có kỳ lạ hay không thì so với cô vẫn mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Chú Trương rất cảm thông cho cô: “Hay là, tìm người gả đi?”

Quên đi, rửa bát đĩa vẫn tốt hơn.

Mộc Đại mặt mày xám xịt nhìn cái khay chứa đầy rượu, run rẩy bưng lên, chú Trương nhìn không nổi: “Sao lại thế này, mới chạy hai đơn đã mệt rồi à?”

Biết làm sao được? Mệt thật rồi.

Trên khay có một chai Bailey đã mở nắp, những ly cocktail đã pha chế xong xuôi, đế cao đế thấp đều đủ cả, có ly gài một miếng chanh nhỏ, có ly cắm nghiêng một chiếc ô tinh xảo, rượu trong ly màu sắc khác nhau, theo biên độ bước mà rung lên nhè nhẹ, thi thoảng có thể nghe được tiếng ly rượu đụng vào nhau vang lên khe khẽ.

Mộc Đại mắt không rời khay, đến thở cũng không dám thở mạnh, miệng máy móc lặp đi lặp lại: “Ngại quá, xin nhường đường một chút.”

Có người đi qua cạnh cô, cười nói một câu: “Mộc Đại béo lên rồi.”

Ban đầu Mộc Đại không phản ứng kịp, đi thêm một hai bước mới chợt khựng lại.

Hử?

Đó là…La Nhận?

Anh quay lại đây từ lúc nào, sao không nói cho cô biết?

Còn nữa, nói rõ ràng cho tôi, cái gì là Béo! Lên! Rồi! Hả!

***

La Nhận cũng chỉ vừa mới tới. Lúc bác Trịnh đưa Sính Đình vào nhà có khen, cái sân này quét dọn sạch sẽ thật.

Tào Nghiêm Hoa mà nghe được, chắc chắn sẽ vô cùng vui mừng.

Thu xếp ổn thỏa cho Sính Đình rồi, anh nghĩ hẳn giờ này quán bar vẫn chưa đóng cửa, bèn qua đây thông báo một tiếng.

Quả nhiên, đèn vẫn lung linh, rực rỡ năm màu, chính là đang vào thời điểm náo nhiệt nhất.

Một Vạn Ba thấy anh, dường như có hơi gượng gạo, khẽ gật đầu một cái coi như chào hỏi. Bartender là trụ cột trong quầy bar, La Nhận cũng không quấy rầy hắn, sau khi nhìn một vòng thì ngồi xuống đối diện Tào Nghiêm Hoa.

“Mộc Đại bận rộn vậy mà trông anh lại rảnh rỗi quá nhỉ?”

Tào Nghiêm giơ hay lên ngang bằng cho anh xem, từng chữ đều như thấm huyết lệ: “Anh xem tay tôi run rẩy thế này, có khác nào mắc chứng parkinson không, thế này mà đi bưng bê lại chả không đánh đổ à.”

Nói đoạn ân cần thăm hỏi: “Em Sính Đình thế nào rồi, phẫu thuật thành công chứ? Thứ kia…”

Nói đến đây, giọng nói chợt thấp hẳn, đánh một ánh mắt anh-biết-tôi-biết qua.

La Nhận hiểu ý gã: “Có mang đến.”

Tào Nghiêm Hoa hít một hơi khí lạnh: “Giam được thật hả?”

Cũng khó nói, giống như một quả bom không hẹn giờ vậy, không thể biết được chính xác khi nào sẽ phát nổ, lại vẫn khiến người ta bất ngờ không kịp chuẩn bị.

“Tào Nghiêm Hoa, hỏi anh chuyện này, mấy ngày nay anh có gặp chuyện gì…đặc biệt không?”

Tào Nghiêm Hoa lắc đầu: “Không có, chỉ có mệt thôi, luyện công mệt muốn chết. Em Mộc Đại nhà tôi…”

Vốn định hờn vài câu, chợt thấy cô đang đứng ghi đơn cho khách chỉ cách đó có một bàn, giọng nói vụt cao vống lên một quãng tám: “Nhưng không phải là có câu, thầy nghiêm mới dạy được trò giỏi sao…”

Dư âm lượn lờ, quấn lên xà nhà phía trên bàn, đổi lấy được một cái liếc mắt đầy tức giận của Mộc Đại.

La Nhận nhíu mày, chừng như hơi thất vọng, nhưng vẫn cố hỏi thêm một câu: “Có lúc nào từng…thấy ảo giác gì không?”

“Không có, nào có đâu… Mẹ nó!”

Tào Nghiêm Hoa đột nhiên phản ứng kịp, thân mình thoắt cái rạp về phía trước: “Anh vừa nói là…ảo giác?”

***

Quán bar đóng cửa, đã là nửa đêm, La Nhận ngồi chung với đám Mộc Đại quanh một cái bàn. Chú Trương không có hứng thú gì với chuyện của đám trẻ nên tự mình ra sau quầy bar rửa ly, tiếng nước ào ào, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng cốc chén va chạm lanh canh, làm nổi bật thêm sự kỳ dị hoang đường của chủ đề cuộc trò chuyện.“Hình ảnh Tào Nghiêm Hoa chắc cũng giống như cái tôi thấy, Một Vạn Ba thì sao, có thấy gì không?”

“Thấy gì? Người tí hon á?” Một Vạn Ba khoanh tay lại, “Không có, thấy tôi đã vẽ ra rồi.”

“Cũng không biết có phải người tí hon không nữa, nhìn giông giống vậy.” Tào Nghiêm Hoa gắng nhớ lại, “Chính là có rất nhiều người, thật ra, nếu chỉ có bốn người thì tôi còn tưởng là Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh chứ, người dẫn đầu cũng cưỡi ngựa giống vậy.”

Nghĩ một hồi, mặt bỗng biến sắc: “Sao giờ chúng ta lại còn thấy cả ảo giác thế này? Không phải là…bị nhiễm rồi chứ.”

Rõ ràng là không phải chuyện tốt lành gì, thế mà Mộc Đại lại tỏ ra mất mát như thể đang đố kị: “Các người còn có thể thấy được, tôi có thấy được gì đâu.”

La Nhận trầm ngâm: “Không chắc đã là cô không nhìn thấy, cũng có thể là do cô không để ý, bởi bọn tôi đều là phát hiện ra trong lúc vô tình.”

Một Vạn Ba bị đau cổ, phát hiện ra vệt sáng của ảnh nước từ một góc độ kỳ dị.

Tào Nghiêm Hoa thể lực không chịu nổi nữa, lúc sắp ngã xuống thì trông thấy trong đám bụi tung mù có một đoàn người tí hon nhoáng hiện lên rồi biến mất.

Còn anh, là vào lúc đang nói chuyện điện thoại với Mộc Đại, thuận tay cầm dao lên ngắm, khóe mắt liếc qua bắt được hình ảnh mơ hồ trên lưỡi dao.

Đều là vào những trường hợp bình thường đến không thể bình thường hơn, dễ dàng gây ra sự xao lãng.

Một ý nghĩ lóe lên trong đầu La Nhận: “Mọi người có để ý không, Một Vạn Ba thấy trên mặt nước, Tào Nghiêm Hoa thấy trong bụi, bụi cũng có thể coi là thổ, còn tôi, là lưỡi dao, lưỡi dao thẳng cứng, cũng có thể miễn cưỡng coi là kim.”

Tào Nghiêm Hoa nghe hiểu, kích động gật đầu như giã tỏi, nhưng không biết phải dùng từ ra sao để biểu đạt: “Đúng đúng, chính là ý đó.”

Theo cách nói của Thần Côn, Hung Giản chỉ biết gắng hết sức ẩn náu, thứ gợi ý cho bọn họ là lồng Phượng Hoàng Loan, mà nguyên bản của lồng Phượng Hoàng Loan chính là ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ…

Mộc Đại vô thức nhìn chằm chằm mặt bàn: Nếu cô họ Mộc, vậy hẳn là sẽ nhìn thấy từ gỗ nhỉ? Cái bàn này làm bằng gỗ, có thể sẽ tiết lộ manh mối cho cô không chừng.

“Còn nữa, tôi muốn nhờ Một Vạn Ba giúp một chuyến,” La Nhận chợt nhớ ra điều gì, “Khi còn ở Tiểu Thương Hà, mỗi người trong chúng ta hoặc ít hoặc nhiều đều thấy được ảnh nước, nhưng lần Thần Côn đến tìm tôi thì cả hai bọn tôi đều chẳng thấy gì hết… Tôi đang nghĩ, có phải là do không có Một Vạn Ba ở đó không.”

***

Đêm đã rất khuya, bác Trịnh và Sính Đình đều đã ngủ, La Nhận dẫn mấy người Mộc Đại vào căn phòng thứ nhất trên tầng hai, lấy chìa khóa ra mở cửa, thuận tay bật đèn lên.

Căn phòng vụt sáng, giữa phòng có một cái bàn, trên bàn đặt độc một cái thùng lớn.

Không phải cái thùng lúc còn ở Tiểu Thương Hà, Một Vạn Ba đánh mắt qua La Nhận, La Nhận không phủ nhận: “Vì lý do an toàn nên tìm người tới làm lại.”

Thùng làm bằng gỗ lôi kích táo mộc (*), thường được coi là “gỗ trừ tà”, bốn phía dùng bột màu vàng kim viết đầy những hàng chữ xếp dọc. Tào Nghiêm Hoa bước tới, đọc mãi mới ra: “Đạo khả đạo, phi thường đạo, danh khả danh…” (**)

(*) Nguyên văn là 雷击枣木, một loại cây thần của Đạo gia, pháp khí chế tạo từ loại gỗ này có thể đạt được hiệu quả thông thần đạt linh.

(**) Câu đầu trong Đạo Đức Kinh của Lão Tử, đầy đủ là “Đạo khả đạo, phi thường đạo, danh khả danh, phi thường danh.”, bản dịch của Nguyễn Duy Cần: “Đạo có thể gọi được, không phải là Đạo ‘thường’ Danh có thể gọi được, không phải là danh ‘thường’.”

La Nhận xác nhận: “Là nhờ người ta dùng bột màu vàng kim chép ‘Đạo Đức Kinh’ lên.”

Mộc Đại không nhịn được phì cười, La Nhận cũng căng quá rồi, đến cả “Đạo Đức Kinh” cũng lôi ra được, nhìn sang một mặt khác, càng cười ác hơn: Còn vẽ cả hình Lão Tử cưỡi trâu nữa chứ.
La Nhận cảm thấy chẳng sao cả, tùy cô, muốn cười cứ việc cười đi, dù sao cũng chưa phải là lấy ngựa chết ra coi làm ngựa sống để chữa chạy, anh chưa tìm được cái nào có bút tích thực của chính tay Lão Tử viết thôi, nếu tìm được, nhất định cũng sẽ dán lên thùng.

Mở nắp thùng ra, còn tưởng là một cái thùng đựng bùn, ai ngờ La Nhận lại thò tay vào nhấc ra một cái túi đựng đất vuông vắn.

Đó là một cái túi trong suốt, xung quanh đắp đất, bên trên buộc thành một cái nút để tiện đóng mở, giữa đống bùn đất là một két nước thủy tinh trong suốt, thanh Hung Giản nọ tịnh không tiếng động chìm dưới đáy nước.

Dù không phải lần đầu tiên đối diện, nhưng đột ngột thấy lại nó thế này, mọi người đều cảm thấy căng thẳng trong lòng. Mộc Đại vô thức lùi ra sau một bước, mu bàn tay trong lúc vô ý cọ lên tay La Nhận.

La Nhận không nhìn cô, rất tự nhiên lật tay lại, nắm chặt lấy tay cô.

Đầu Mộc Đại ông một tiếng, cảm giác tê dại cứng nhắc lan dọc theo cánh tay: La Nhận có ý gì đây? Có phải anh lỡ tay cầm nhầm không? Để Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba nhìn thấy thì phải làm sao!

Thần sắc La Nhận tự nhiên cứ như không có chuyện gì, Mộc Đại loáng thoáng nghe được Tào Nghiêm Hoa hỏi một câu gì đó, La Nhận trả lời: “Đúng là không có hỏa, tôi không biết phải đốt lửa bỏ vào thùng kiểu gì nữa, chắc mai đốt đèn xếp thành một vòng quanh thùng vậy, không biết có tác dụng không.”

Mộc Đại không quan tâm chuyện này: La Nhận đang cầm tay cô đấy, anh có tự ý thức được không hả?

Tất cả những chuyện xảy ra tiếp đó, Mộc Đại đều có chút mơ hồ thần vía lên mây, hình như là tắt đèn đi, mỗi người đều qua xem có hình ảnh hiện lên mặt nước không, lần này hình như lại thấy được, nhưng cũng không thể thấy nhiều và rõ được như Một Vạn Ba.

Bởi vì có Một Vạn Ba ở đây nên họ mới có thể nhìn thấy? Nhưng bởi vì hắn là chủ “thủy” nên những người khác mới không thấy được toàn bộ như hắn?

Mãi cho đến trước khi đi, La Nhận mới nhẹ nhàng buông lỏng tay ra. Mộc Đại không dám nhìn anh, làm người đầu tiên xông ra khỏi nhà, gió đêm hiu hiu lành lạnh thổi, lúc này mới nhận ra mu bàn tay nóng rẫy.

Suốt một đường trở về, Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa không ngừng đè thấp giọng xì xầm gì đó, Mộc Đại nghi thần nghi quỷ, cho rằng họ đang xì xào về cô, bèn ghé lại gần nghe, cuối cùng cũng yên lòng.

Thì ra là không phải, họ là đang quan tâm đến chuyện cái thùng đó bền hay không: Cứ tiếp tục như vậy cũng không phải kế dài lâu, cũng không thể chỉ dựa vào phỏng đoán của chính mình được.

Vẫn phải tìm biện pháp trị tận gốc mới xong.***

Cuối cùng cũng được lên giường, nhưng cô vẫn không thôi trằn trọc, thẫn thờ nhìn bức tranh điêu khắc gỗ trên tấm ván đầu giường, đồ đạc trong nhà đều là do một tay dì Hồng chọn lựa xếp đặt, đều cùng một phong cách như cái hồ lô đựng dế dày bóng màu tím kia, chú trọng sự tinh xảo và cổ kính, nếu là người khác thì chỉ đặt một tấm ván đầu giường là xong, nhưng ở đây thì lại được chạm trổ công phu, tạo nên cảm giác như ý cát tường miên man bất tận.

Khung ván viền hoa văn chữ Vạn không cắt đầu, cách một đoạn lại có hình một con dơi nhỏ, tượng trưng cho “Phúc về liên miên”, trong góc còn là hình một con khỉ cưỡi ngựa, ngụ ý “lên ngựa phong hầu”, chính giữa là hình một cái bình quý, hai bên có hai con chim cút, hồi ấy, không lâu sau khi gặp chuyện không may, mỗi đêm cô đều gặp ác mộng không ngủ được, sau khi tới đây, dì Hồng đã dẫn cô đến căn phòng này, chỉ vào bức tranh nói với cô, bình quý cùng chim cút, có nghĩa là bình an, dì Hồng mong con mỗi đêm đều sẽ được ngủ bình an.

Đêm nay, cô sao còn có thể ngủ “bình an” được sao?

Không biết phải làm sao, phiền não khó yên, nhưng sâu dưới đáy lòng lại như cất giấu một niềm hân hoan mỏng manh, cô thấp thỏm viết tin nhắn cho La Nhận qua WeChat, bốn chữ.

Anh có ý gì?

Do dự hồi lâu, hạ quyết tâm gửi đi, đồng thời tắt đèn, kéo chăn trùm kín qua đầu.

Không nghĩ nữa, ngủ!

Trong bóng tối, cô trở mình lật người lần thứ n, chậm rãi mở mắt.

Hử?

Trên tấm ván đầu giường, con khỉ cưỡi ngựa ở trong góc đột nhiên trừng mắt lên nhìn cô.

Đây là gặp ma à? Mộc Đại hoảng sợ giương mắt chết lặng, nín thở xích lại nhìn.

Không phải khỉ, đó là một tiên nhân đội mũ cao đeo đai rộng, cưỡi một con phượng hoàng, dường như không thấy cô mà thản nhiên đi về phía trước, theo sau là một đoàn thú vật dài.

Con thứ nhất là một con rắn lắc đầu vẫy đuôi, con thứ hai là phượng hoàng ngẩng đầu ưỡn ngực, con thứ ba hình như sư tử, con thứ tư nhìn giống ngựa mà không phải ngựa…

Bắt đầu từ con thứ tư trở đi, cô không nhận ra nữa, cảm giác đều là những con thú hình thù kỳ quái, nhưng con cuối cùng thì để lại ấn tượng rất sâu, nhìn như một con khỉ dáng vẻ rất nghiêm túc, nhưng sau lưng lại hết lần này tới lần khác xòe ra một đôi cánh.

Xòe cánh gì chứ, nghĩ mình là thiên sứ nhỏ sao? Mộc Đại phì một tiếng bật cười.

Đúng lúc đó, không biết từ đâu bỗng xuất hiện một bàn tay, vèo một cái bắt lấy con khỉ kia, nháy mắt lại rút vào bóng tối vô tận.

Mộc Đại ối chao một tiếng, giật mình tỉnh lại.

Tối om, đêm đang sâu, là mơ sao?

Sững người hai giây, cô lật người ngồi dậy, mở điện thoại lên lấy sáng, chiếu lên góc tấm ván đầu giường.

Một con ngựa vểnh tai, một con khỉ hớn hở hân hoan, hoàn hảo một bức “Lên ngựa phong hầu”.


Hoa văn chữ Vạn không cắt đầu:

Wanzibudaotou_2

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau