BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 26 - Chương 30

Quyển 1 - Chương 25

Mộc Đại ngượng ngùng lắp bắp: “Tôi tôi… Tôi sợ bị nhiễm, tôi sẽ chọn chỗ nào gần đây mà La Nhận, anh gọi một cuộc tôi sẽ tới ngay.”

Cô gấp đến độ muốn giậm chân.

La Nhận phá ra cười, buông lỏng tay: “Đừng tin người khác quá Mộc Đại, bất kỳ thời điểm nào, đảm bảo cho bản thân được an toàn mới là quan trọng nhất.”

Về đến phòng, trong đầu Mộc Đại vẫn còn luẩn quẩn lời La Nhận.

Ý gì đây? Là nói cô quá đơn giản, dễ bị người ta lừa gạt sao? Thật là nực cười, cô tự có năng lực phân biệt, trước khi tin ai cũng đều quan sát cẩn thận đánh giá tỉ mỉ lựa chọn kĩ lưỡng hết, được không hả? Nếu không… Sao mãi mà chẳng thấy cô tin tưởng Một Vạn Ba miếng nào thế?

***

Lý Thản đã đi từ sáng sớm, La Nhận phải trông nom Sính Đình nên không đi được, là bác Trịnh đưa Mộc Đại và Một Van Ba đến nhà nghỉ gần đó.

Đứng ở quầy lễ tân đặt phòng, Một Vạn Ba bĩu môi ồn ào: “Sao không cho ở nữa vậy, nhà họ rộng thế cơ mà.”

Mộc Đại trừng hắn: “Còn không phải vì cậu hôm qua ăn lắm thịt dê nên bị người ta ghét bỏ sao!”

Thật đúng là cái gì cũng đổ lên đầu hắn! Một Vạn Ba xách hành lý theo Mộc Đại lên nhận phòng, một đường căm tức: Bọn buôn người chạy đâu hết rồi hả!

Tới trước phòng Mộc Đại, đang lấy thẻ chuẩn bị mở phòng, cửa phòng đối diện chợt bật mở, có người ngâm nga một điệu hát dân gian ra khỏi cửa, vừa mới bước một chân ra đã bật thốt một tiếng kêu sợ hãi, lại rụt người về.

Không kịp nữa rồi, Mộc Đại đã nhìn thấy, cô nhìn Một Vạn Ba rồi lại nhìn cánh cửa mở hờ kia: “Đi ra!”

Tào Nghiêm Hoa ôm tâm tư muốn giãy giụa, cuối cùng vẫn cun cút thò ra.

Mộc Đại còn chưa lên tiếng, Một Vạn Ba đã tiên phát chế nhân, giả bộ mừng rỡ bước dài một bước qua: “Anh Tào! Sao anh lại tới đây?”

Tào Nghiêm Hoa nhập vai cũng rất nhanh: “Thật đúng là nhân sinh hà xứ bất tương phùng (*), sau khi dạo chơi hết Vân Nam, anh muốn đổi sang một chốn tách biệt hồng trần, thư giãn tinh thần, không ngờ hai người cũng ở đây!”

(*) Ý chỉ con người sau khi chia tay dù đi xa đến mấy cũng sẽ có ngày gặp lại nhau.

Đối với quả này, Mộc Đại chỉ muốn nói hai chữ.

Ha ha.

Cô khích lệ họ: “Diễn, diễn tiếp đi.”

Nói xong, tự mình quẹt thẻ vào phòng, lấy chân đạp cửa phòng đóng lại.

Khán giả đã rời đi, Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa hai mặt nhìn nhau, bắt đầu trách móc lẫn nhau.

Con mẹ anh, anh ở đây sao không nói với tôi một tiếng.

Tiên sư! Cậu bảo tôi nói với cậu một tiếng, nhưng có cho tôi liên lạc gì đâu, hơn nữa, các cậu không phải ở nhà người ta sao, ai biết được lại chạy tới nhà nghỉ chứ… Chuyện bái sư của tôi, có phải là đi tong rồi không?Để bù lại, Tào Nguyên Hoa nói hết nước hết cái, buổi trưa mới mời được Mộc Đại và Một Vạn Ba ra quán ăn.

Đầy một bàn thức ăn, Mộc Đại lại không vội động đũa: “Một Vạn Ba đi theo tôi, ít nhất còn có lý do chính đáng. Anh cũng bám theo là vì sao, không phải anh vừa mới tìm được việc làm à?”

“Cũng chỉ là một…chân rửa bát thôi mà, gián đoạn một hai tháng cũng không ảnh hưởng gì đến sự nghiệp.”

Mộc Đại vừa bực mình vừa buồn cười, thực sự là nghề gì vào miệng Tào Nghiêm Hoa cũng có thể thành “sự nghiệp” được.

Một Vạn Ba phụ họa: “Cô chủ nhỏ, anh Tào của chúng ta là người nhân hậu, bản tính thuần lương, sư phụ cô không nhận, cô có thể nhận mà, tùy tiện dạy anh ấy vài ba đường đánh võ, theo hiệu ứng cánh bướm, tương lai nếu như anh ấy cứu được ai, cũng là góp vào công đức vô lượng của cô mà.”

Mộc Đại liếc hắn: “Cậu cũng biết đến hiệu ứng cánh bướm cơ đấy, thế lỡ anh ta hại người, học võ xong lại đi ăn trộm, theo hiệu ứng cánh bướm, chắc cũng tính một phần tội nghiệt lên đầu tôi đúng không?”

Gương mặt mập mạp của Tào Nghiêm Hoa đỏ lên: “Em Mộc Đại này, lần trước bị tóm đi cải tạo, anh thật sự không dám đi trộm nữa rồi. Nhận em làm sư phụ rồi, nếu anh lại đi ăn trộm, em cứ phế luôn gân tay gân chân của anh đi là được.”

Đọc nhiều truyện chưởng gớm, Mộc Đại nghĩ mãi mà không ra: “Anh muốn học võ làm gì mới được chứ?”

Tào Nghiêm Hoa mặt còn đỏ hơn, một lát sau, gã do do dự dự móc ví tiền trong túi ngực ra.

Ý gì đây? Mộc Đại ngờ vực, trong ví của Lý Thản để ảnh dì Hồng của cô Lý Á Thanh, chẳng lẽ Tào Nghiêm Hoa cũng có một thanh mai trúc mã nhớ mãi không quên sao?

Ví tiền mở ra, mới biết mình nghĩ nhiều quá rồi, bên trong quả đúng là có một tấm hình, một cái mũi vô cùng tiêu biểu mà chỉ sợ là toàn thể người Hoa trên thế giới này đều biết đến.

Thành Long.

Tào Nghiêm Hoa ngập ngập ngừng ngừng, ấp a ấp úng: “Anh vẫn thường có một ước mơ…”

Thật sự không ổn chút nào, Mộc Đại nhanh chóng cắt lời gã: “Được rồi, ăn cơm đi.”

Tào Nghiêm Hoa không hiểu vì sao vừa mới mở đầu đã bị chặn họng, đang ngây người, Một Vạn Ba liền nháy mắt với gã, ý là: Anh giai à, ăn cơm đi thôi.

Đương lúc ăn cơm, Một Vạn Ba lại hỏi thăm Mộc Đại về Sính Đình: “Cô chủ nhỏ, cái cô Sính Đình kia, là em gái La Nhận à?”

Mộc Đại nói: “Tôi cảm thấy là bạn gái anh ấy thì đúng hơn.”

Tròng mắt Một Vạn Ba suýt lồi ra ngoài: “Không phải em gái sao? Cùng họ La cả mà.”

“Tôi cảm giác là không phải, cảm giác của tôi rất chính xác.”

Thì ra chỉ là cảm giác, Một Vạn Ba hơi hơi yên lòng, có điều lời nói ra ngoài lại vẫn thuận theo Mộc Đại: “Nếu là bạn gái thì đang êm đẹp sao lại bị điên vậy, nhất định là do tên La Nhận kia không tốt, hại Sính Đình đau lòng, vậy nên mới phát điên…”

Mộc Đại bốp một tiếng đập đũa xuống mặt bàn.

“Cậu phải gọi là ‘cô La’, hoặc là ‘La Sính Đình’, đừng có gọi Sính Đình Sính Đình như thế, cậu quen người ta lắm chắc, phải biết giữ khoảng cách với bạn gái người ta biết không hả, đừng có nảy sinh bất kỳ ý định quá phận vớ vẩn nào đấy!”

Một Vạn Ba cảm thấy mình rất oan uổng: “Tôi có làm gì đâu, chỉ là hỏi chút thôi mà.”
Mộc Đại mỉm cười với Một Vạn Ba, cười đến độ sau lưng hắn nổi lên từng đợt gió lạnh hiu hiu: “Tôi nói cho cậu biết, cảm giác của tôi rất chính xác.”

***

Được một hôm rảnh rỗi, Mộc Đại tự mình đi loanh quanh khắp Tiểu Thương Hà, trên đường đem Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa đuổi sạch. Không phải đi theo cô, Một Vạn Ba sướng rơn, mà Tào Nghiêm Hoa lại lo lắng: “Em Mộc Đại này, chúng ta đều chưa quen thuộc với nơi này lắm, em phải cẩn thận chút đấy.”

Thực ra, có một tên đồ đệ như vậy kể cũng không tệ.

Mộc Đại vẫn chạy ra ngoại ô Tiểu Thương Hà, xa xa cồn cát nối nhau liên miên, vây lấy một con đường, Mộc Đại tìm người hỏi thăm: “Sao không thấy lạc đà vậy?”

Người nọ cười suýt vỡ bụng: “Cô gái, thời đại nào rồi, ai còn nuôi lạc đà nữa chứ. Lạc đà chỉ có ở các khu tham quan du lịch thôi, ở Shapotou (*) bên Trung Vệ hoặc Cát Hồ ấy.”

(*) Công viên quốc gia Shapotou ở quận Sa Pha Đầu thuộc địa cấp thị Trung Vệ, khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ.

Nói chung là nơi có lạc đà cách Tiểu Thương Hà xa rất xa, ấy vậy mà nghe giọng điệu của La Nhận, lại còn “lúc rảnh rỗi đi cưỡi lạc đà”, cứ làm như lạc đà nhà anh nuôi không bằng.

Có điều, cơn tức tối này của Mộc Đại, vừa mới về đến nhà khách đã xẹp mất.

La Nhận nhờ người ta chuyển vào phòng cô một cái máy làm ẩm không khí.

Còn mới toanh, chắc là vừa mua xong, Mộc Đại lắp đặt máy theo tờ hướng dẫn rồi cắm điện, đun nóng chưa được bao lâu, hơi nước nhu hòa đã tràn ngập khắp phòng.

Mộc Đại nhìn đăm đăm vào hơi nước, tự nhiên nảy sinh ra cảm giác phải có ý thức trách nhiệm với tri kỷ.

Nhất định phải giúp La Nhận chút gì đó mới được.

***

Nhà nghỉ quả thật là cách nhà La Nhận rất gần, vén rèm cửa lên một cái là có thể thấy ngay cách đó không xa là tòa nhà sừng sững giữa Tiểu Thương Hà như hạc giữa bầy gà.

Đêm nay, Mộc Đại đã vén rèm lên đến tám lần có lẻ: Nhà La Nhận liệu có bị trộm lẻn vào không nhỉ?

Lần cuối vén rèm, thấy một chiếc xe dừng lại ở cửa, xuống xe là một người phụ nữ trên dưới bốn mươi tuổi.

Trong khá lạ mặt, ai đây?

Mộc Đại giật mình, nhớ đến câu nói “Đừng quá tin tưởng người khác” của La Nhận, cái “người khác” này, bao gồm cả chính anh sao?

Theo lý mà nói, nếu đã là bạn bè thì không nên lén lút đi dò hỏi bí mật của người ta, nhưng mà…

Cô và La Nhận, cũng chưa có thân đến mức ấy.

***

Mộc Đại đi quanh khu nhà vài vòng, cổng đóng chặt, cũng không có lý do hợp lý nào để gõ cửa, vẫn là dùng chiêu cũ thôi.

Nhà ở đây đều dùng bùn để đắp tường, leo tường quả thực rất thuận lợi, hơn nữa buổi tối gió lớn, có thể dễ dàng che đậy những âm thanh khác thường như tiếng đóng mở cửa sổ.

Mộc Đại rất nhanh đã trèo được lên cao.

Nhìn qua mấy cửa sổ, không khỏi thất vọng, cửa sổ phòng khách đối diện với sân, mà mặt này thì là tường sau, bên trong đều là phòng ngủ và toilet, hơn nữa, để tránh gió, cửa sổ bên này quanh năm đóng chặt, hiệu quả cách âm cũng rất tốt, dù có thể thấy người, nhưng tiếng thì không nghe được.

Đang hậm hực chuẩn bị xuống dưới, bỗng có người mở cửa đi vào.

Là người phụ nữ đó và Sính Đình, có cả La Nhận nữa. Người phụ nữ kia đã đổi sang mặc một chiếc áo khoác trắng, trên cổ còn đeo ống nghe y tế, cười cười dặn dò vài câu, sau đó cùng La Nhận đóng cửa rời đi.Mộc Đại nghĩ, đây chắc là y tá định kỳ giúp đỡ Sính Đình làm vệ sinh mà La Nhận từng đề cập.

Thực ra nếu là lúc trước, thời điểm Sính Đình đi tắm, y tá sẽ đi theo trong toàn bộ quá trình, nhưng kể từ khi Sính Đình có điểm lạ, La Nhận liền tận lực tránh để bất kỳ ai không liên quan ở cùng một chỗ với cô.

Trong phòng vệ sinh, chỉ còn lại một mình Sính Đình, cô vẫn im lặng đờ đẫn như trước, cô mở vòi hoa sen trong vách tắm đứng lên trước, sau đó mới cởi từng món quần áo ra.

Hình như có hơi…phi lễ chớ nhìn, Mộc Đại dời mắt đi, tim đập thình thịch.

Vóc dáng Sính Đình đẹp thật đấy.

Vẫn là nên dừng lại đi thôi, Mộc Đại thở dài một hơi, thân thể bám trên tường xoay nửa vòng, đổi một tư thế khác để tiện cho việc leo xuống, lúc đổi tay, vô tình nhìn vào trong cửa sổ.

Có vẻ như Sính Đình để quên đồ gì đó, mở cửa vách tắm đi ra lấy, thân thể hơi nghiêng đi, đường cong hoàn mỹ, bọt nước trong suốt từng giọt lăn xuống dọc theo tấm lưng trắng nõn mịn màng.

Con ngươi Mộc Đại chợt thít chặt, sau lưng Sính Đình, đó là…

***

La Nhận trầm mặc nghe Mộc Đại kể lại.

Mộc Đại cũng có hơi kích động, cả người lấm lem không ít bụi bặm, nhưng ngược lại với sự kích động ấy, giọng nói lại đè xuống thật thấp, như sợ bị người nào khác nghe thấy: “Chỉ có một hai giây thôi, nhanh lắm, bên dưới da lưng cô ấy, chợt nhô ra một cái gì đó hình dạng như là…”

Cô do dự vươn tay, chỉ chỉ bức tường.

Theo hướng nhìn sang, là bảng phân tích của anh, cột “Tử trạng của tình nghi”.

“Chính là hình dạng đó. Còn nữa…”

Trong một hai giây đó, lớp da nhô ra, cũng không phải là bằng phẳng, giữa các mạch máu, đột nhiên lóe lên ánh đỏ lóa mắt, xuyên thấu qua da, tạo thành một ký hiệu rất nhỏ.

Mộc Đại lấy giấy, vẽ cho La Nhận xem, là một chữ S dáng dài, bên trái có vài nét phẩy.

Trông giống như một chữ.

La Nhận mở máy tính ra, tìm tòi một lúc, trang hiển thị trên màn hình dừng lại, anh gọi Mộc Đại qua xem: “Có phải chữ này không?”

Mộc Đại gật đầu lia lịa.

Trang viết đó là “Sự phát triển của tự hình Đao”, từ giáp cốt văn, trải qua kim văn, triện văn, lối chữ lệ, chữ khải (*), cho tới hệ chữ viết tiêu chuẩn hiện giờ.

(*) Giáp cốt văn là văn tự khắc lên mai rùa và xương thú (thời Hạ – Thương); kim văn là văn tự khắc trên đồng, kế thừa từ giáp cốt văn (thời Ân – Chu); triện văn là chữ khắc làm con dấu, hình thành nên thể chữ triện (thời Tần – Hán); thể chữ lệ được giản lược từ thể chữ triện, xuất hiện vào thời kỳ nô lệ (thời Chiến quốc) nên có tên như vậy; thể chữ khải là lối viết chữ Hán ra đời muộn nhất (thời Đông Hán – Tào Ngụy); các thể chữ này đều có sự phát triển và biến thể xuyên suốt theo chiều dài lịch sử Trung Quốc, cho đến khi chữ Hán được giản lược thành tiếng Trung giản thể hiện thời.

Hình dạng mà Mộc Đại vẽ ra là loại tự hình đầu tiên xuất hiện trong lịch sử, tự hình “Đao” của giáp cốt văn.

Sau “Đạn ca” của thời thượng cổ, lại đến tự hình “Đao” của giáp cốt văn…

La Nhận đột nhiên hỏi cô: “Còn nhớ không, ở hiện trường gây án, lấy dây câu dựng con rối hình người để dàn cảnh, luôn có một người cầm đao ấy?”

Nhớ chứ, cảnh tượng là một người ôm mặt, như đang tránh né, một người khác cầm dao, nhe răng cười như muốn chém xuống, người thứ ba ở bên cạnh giơ tay, như đang khuyên can.

Người cầm dao kia, cũng không phải chỉ là dựng lấy thế không, mà trong tay có cầm dao thật, đa số đều là dao có sẵn trong phòng bếp của người bị hại, lấy ra nhét vào tay người bị hại, còn dùng dây buộc một vòng để cố định.

Dao, rốt cuộc biểu trưng cho cái gì?

La Nhận nhăn mày, ngón trỏ và ngón giữa cong lên, nhẹ nhàng gõ lên tay dựa của sofa.

“La Nhận?”

“Ơi.”

Mộc Đại ấp úng: “Thật ra, lần trước sau khi nghe anh kể, tôi đã tìm đến Vạn Phong Hỏa, hỏi ông ấy là, trên đời rốt cuộc có ma hay không.”

La Nhận ngẩng lên nhìn Mộc Đại.

Mộc Đại lại còn nói rất nghiêm túc: “Tôi biết anh không tin, nhưng mà, có rất nhiều chuyện, có thể trên danh nghĩa là “do ma làm”, nhưng thật ra lại được giải thích bằng khoa học. Vạn Phong Hỏa bảo tôi tìm đến một người, hình như thực sự rất lợi hại, ông ấy còn viết sách nữa đấy, còn nói với tôi, phải có thái độ khoa học.”

“Cho nên?”

Mộc Đại thật sự cảm thấy đây có thể là một hướng đi mới: “Người đó nghiên cứu về các hiện tượng thần bí quái lạ hơn hai mươi năm nay rồi, nghe nói vẫn luôn ra ngoài nghiên cứu, gặp được rất nhiều chuyện ly kỳ. Tôi định, nếu anh đồng ý, chúng ta có thể đem tiền căn hậu quả chuyện này kể cho ông ấy biết, nói không chừng, ông ấy từng gặp vụ nào tương tự, biết đâu có thể cung cấp chút manh mối cho chúng ta thì sao.”

La Nhận nhớ tới câu mà Vạn Phong Hỏa thường nói.

Dò la tin tức chính là như vậy, khi thì có bước ngoặt, khi thì không có đột phá gì, lai rai đến vài ba năm cũng là chuyện bình thường.

Đúng vậy, nếu như vẫn không tìm cơ hội mới thì chẳng lẽ phải tiếp tục dài cổ ra mà đợi sao? Nếu Vạn Phong Hỏa và Mộc Đại đều tin tưởng người kia, biết đâu ông ta chính là bước đệm dẫn tới đột phá không chừng?

Là ngựa chết chữa thành ngựa sống đấy.

La Nhận thở dài một hơi: “Ông ấy tên là gì?”

Vừa nói vừa mở trang web tìm kiếm ra, định thuận tiện tìm tòi một vài đầu sách của vị học giả này, xem thử phương pháp nghiên cứu của ông ấy một chút.

Mộc Đại chậm rãi trả lời hai chữ.

“Thần Côn.”

Quyển 1 - Chương 26

Trước khi chính thức trò chuyện, Mộc Đại gọi trước cho Thần Côn một cú điện thoại để mào đầu, đại ý là nếu thái độ của La Nhận không tốt thì mong lão thông cảm cho.

Thần Côn nói: “Hử? La Nhận là cọng hành nào? Cậu ta cũng không phải bạn bè thân thiết gì của tôi, sao tôi lại phải thông cảm cho cậu ta? Khỏi gọi, có gọi tôi cũng không tiếp.”

Quả nhiên, người viết sách đều là người có thành tựu cả, tính cách đều cuồng ngạo như nhau, cao nhân thường đều là vậy, Mộc Đại nhanh chóng tỏ rõ lập trường: “Vậy nên mới nói, cháu cũng không vừa mắt chút nào cái thái độ tự cho là đúng đó của anh ta, thế nên mới cần đến một người vừa có văn hóa lại vừa có tài hùng biện như chú đến tiêu diệt cái sự kiêu căng này của anh ta chứ, đè bẹp, phải đè bẹp trên mọi phương diện.”

Thần Côn nghe cô bốc thơm mà cả cõi lòng khoan khoái, nhất thời vui vẻ ra mặt: “Được rồi Cái Túi Nhỏ, nể tình cô, tôi sẽ đè bẹp Củ Cải Nhỏ (*) một trận vậy.”

(*) Nguyên văn là 小萝卜 (Tiểu La Bặc), chữ 萝 trong 萝卜 (củ cải) đồng âm với chữ 罗 (họ La, cái lưới).

Củ Cải Nhỏ? Mộc Đại suýt đánh rơi luôn điện thoại.

Quay đầu lại, còn muốn mào đầu với La Nhận nữa.

“Người này ấy à…” Cô vắt hết óc ra để hình dung, “Khá là có cá tính. Anh nghĩ mà xem, ông ấy thường xuyên tiếp xúc với những chuyện quỷ thần huyền bí như vậy, tự nhiên là sẽ có lối suy nghĩ diễn giải không giống với người thường. Từ việc ông ấy tự đặt tên cho mình là có thể suy ra được, Thần Côn, tại sao lại phải dùng một cái biệt danh nghe đầy mùi lừa bịp châm biếm như vậy? Chính là để thể hiện ông ấy rất tự tin.”

Nhìn Mộc Đại gắng sức biện bạch, La Nhận vừa bực mình vừa buồn cười, nói nhiều như vậy, đơn giản là muốn anh khách khí với cái lão Thần Côn kia một chút thôi chứ gì, được thôi, khách khí dù sao cũng không mất tiền.

Anh gật đầu: “Còn gì nữa không?”

Quả thực là “còn gì nữa” đấy, Mộc Đại ấp úng: “Ông ấy không thích gọi tên người ta mà hay thuận miệng thế nào thì gọi thế ấy…”

Nói đến đây, lại vội vàng nhấn mạnh: “Nhưng thật sự chỉ là thuận miệng thôi, tuyệt đối không có ý xấu. Lấy ví dụ, Vạn Phong Hỏa ấy, ông ấy gọi chú ấy là Tiểu Vạn Vạn, còn tôi nữa, ông ấy gọi tôi là Cái Túi Nhỏ…”

La Nhận tỏ vẻ xúc động, Mộc Đại còn lấy cả bản thân ra để ví dụ làm nền thế này, vậy lão Thần Côn kia sẽ ban cho anh cái tên khó nghe cỡ nào đây.

Anh bình tĩnh cầm cốc nước lên: “Nói đi, ông ấy đặt biệt danh gì cho tôi rồi.”

“Củ…Củ Cải Nhỏ.”

Da đầu La Nhận tê rần, cơ mà cũng được, cũng không phải cái gì quá đáng.

Tệ là ở chỗ, cái lòng vẽ rắn thêm chân của Mộc Đại lại quá mức nhiệt tình: “Thật ra củ cải…rất có dinh dưỡng, là một món ăn rất tốt. Tục ngữ dân gian không phải là có câu ‘Đông ăn củ cải hạ ăn gừng, cả năm không phải đi bốc thuốc’ đấy sao, nhiều nơi còn gọi củ cải là nhân sâm đất nữa đấy, cho nên thật ra ông ấy chỉ là đổi một cách khác để khen anh là nhân sâm thôi La Nhận…”

La Nhận nhịn không được, cả một miệng trà phun hết sạch ra ngoài.

Mộc Đại đứng đối diện La Nhận đang nói đến hăng say, sao ngờ được anh lại đột nhiên gây rối như vậy? Tuy phản xạ bén nhạy đã nhanh chóng tránh ra, nhưng nửa bên mặt vẫn bị phun phải.

Mộc Đại xưa nay vẫn là người ưa sạch, lập tức ối á nhảy dựng lên, chạy khắp phòng tìm giấy ăn. La Nhận lấy khăn tay trong túi ra, đang chuẩn bị đưa qua đã bị Mộc Đại thở hồng hộc đoạt mất, vừa lau mặt vừa trừng mắt lườm anh.

La Nhận chân thành xin lỗi cô: “Xin lỗi nhé Mộc Đại, lỡ mồm phun hết nước nhân sâm lên mặt cô rồi.”

***

Cuộc nói chuyện cuối cùng cũng chính thức được bắt đầu.

La Nhận là người thuật lại chính, anh nói năng mạch lạc, kể chuyện rõ ràng, Thần Côn ban đầu chỉ cho là một trường hợp bình thường quen thuộc, nghe không mấy tập trung, nhưng càng về sau lại càng bị thu hút, thi thoảng sẽ hỏi lại La Nhận vài vấn đề, mà các câu hỏi của lão cũng rất đúng trọng điểm, tỷ như: Rốt cuộc nguyên nhân là gì, giữa vụ án thứ nhất và vụ án thứ hai, sao lại cách nhau lâu như vậy?

Còn đối với Mộc Đại mà nói, cuộc nói chuyện này không khác gì rà soát lại toàn bộ vụ án giết người thêm một lần nữa, hồ Lạc Mã, Erenhot, Tiểu Thương Hà, Trương Quang Hoa, Lưu Thụ Hải, La Văn Miểu, và cả…Sính Đình.

Sau cùng, La Nhận nói: “Việc tìm ra chân tướng vụ việc tuy trọng yếu, nhưng với tôi mà nói, chuyện cấp thiết nhất bây giờ, là cứu Sính Đình.”

Sau một khoảng yên lặng ngắn ngủi, Thần Côn nói: “Những vụ tôi từng gặp cho đến này, không có cái nào tương tự thế này cả, nhưng trực giác của tôi dường như đã lờ mờ nghĩ ra cái gì đó, chỉ là còn thiếu một chút, nếu như có nhiều manh mối hơn thì tốt rồi.”

Ha ha, nếu không phải đã hết đường xoay xở thì còn phải nhờ cậy đến ông à, thiếu một chút là thiếu chút gì? Chân tướng chắc? Nếu thật sự tìm được thì còn tìm đến ông làm gì nữa?

La Nhận mỉm cười, ngại có mặt Mộc Đại ở đây nên không nói những lời này ra.

Vậy nhưng Thần Côn rõ ràng không phải là nói suông: “Tối nay tôi sẽ gọi lại cho các cậu, tôi sẽ chú ý vụ này.”

***

Thời gian chờ đợi chẳng phải là quá lâu, vậy nhưng lại có cảm giác như dài đằng đẵng, La Nhận và Mộc Đại bèn qua xem Sính Đình.

Cách một hàng rào, chỉ thấy Sính Đình ôm đầu gối ngồi dưới đất, nhìn thảm trải sàn đến xuất thần, chân theo bản năng rụt về phía sau, dường như e sợ máu huyết trong tưởng tượng sẽ làm bẩn chân cô.

“La Nhận, giữa anh và Sính Đình, thật ra không có quan hệ máu mủ đúng không?”

La Nhận quay qua nhìn cô: “Sao lại nghĩ vậy?”“Thì là cảm giác thôi.” Mộc Đại ra dấu trỏ về phía sợi dây chuyền anh đeo trên cổ, “Giống như giữ ảnh của người yêu hơn, cảm giác của tôi rất chính xác.”

La Nhận cười rộ lên: “Không chỉ Sính Đình, La Văn Miểu cũng không có quan hệ máu mủ gì với tôi, chỉ trùng hợp cùng họ La thôi. Khi còn bé, vì hai nhà có quan hệ với nhau nên tôi sống cùng La Văn Miểu một khoảng thời gian khá dài. Trong lòng tôi, họ còn thân thiết với tôi hơn cả người thân ruột thịt.”

“Nhưng bác Trịnh nói, sau khi Sính Đình xảy ra chuyện, anh chưa từng quay lại thăm cô ấy.”

Ánh mắt La Nhận tối đi, nhưng rất nhanh sau đó, anh lại cười rộ.

“Không quay lại, là bởi không có mặt mũi mà quay lại nữa.

“Chú nói với tôi, đừng để chú ấy giết người, tôi không làm được. Trước khi rời đi, tôi nói với Sính Đình, đừng sợ, còn có tôi đây. Kết quả thì sao, cô ấy phát điên. Lời tôi nói thật thối lắm, chẳng giữ lời được lần nào, cả đời này, tôi cũng sẽ không hứa hẹn với người khác nữa.”

Mộc Đại kinh ngạc nhìn La Nhận trân trân, muốn nói gì đó, lại không biết nên nói gì cho phải.

Có tiếng chuông vang lên từ đằng xa, Thần Côn gọi điện tới.

***

Thần Côn nói: “Tôi sắp xếp xem xét lại một lượt toàn bộ sự tình, những lời tôi nói tiếp theo đây, cũng chỉ là suy đoán. Nhưng suy đoán cũng chưa chắc đã là sai, mọi lý luận khoa học khi chưa được đưa ra thực nghiệm hoặc chứng minh, thì cũng chỉ lấy hình thức suy đoán hoặc giả thuyết để tồn tại.”

La Nhận cảm thấy cổ họng phát khô: “Vậy nên, suy đoán của ông là gì?”

“Trong cơ thể Sính Đình, đang có một thứ gì đó. Hiện chưa thể biết rõ ràng là từ đâu tới, nhưng thứ này, là cùng một thứ với thứ từng ở trong cơ thể của Trương Quang Hoa, Lưu Thụ Hải và La Văn Miểu.

“Thứ này, không giống với virus, nhưng có vẻ là vật sống. Cách truyền đi của nó cũng không giống với truyền nhiễm, mà là tự do tuyển chọn trong khu vực lân cận. Tôi tạm giả thiết nó có hình dạng là hình chữ nhật, như các cậu đã chứng kiến thì khả năng cao là có dạng da người, một mảng da người hình chữ nhật.”

Hình như cũng có lý, dù sao thì khi chết, sau lưng Lưu Thụ Hải và La Văn Miểu đều thiếu một mảng da như vậy.

Mộc Đại chen vào: “Vậy chân thì sao? Mỗi người đều bị chặt mất chân trái đó.”

“Cái Túi Nhỏ, cô cứ từ từ cái đã nào, rồi tôi sẽ nói đến.”

Được thôi, Mộc Đại biết điều ngậm miệng lại.

“Lưu Thụ Hải và La Văn Miểu phải đến khi nghiệm xác mới phát hiện ra là thiếu mất một mảng da, mà đồng thời trên quần áo lại không có vết thủng nào tương ứng, đó là lý do mà tôi cảm thấy mảng da này chính là vật sống. Tôi đoán, thời điểm đương sự tử vong, khi hiện trường đang náo loạn, mảng da này đã lặng lẽ từ cổ áo người chết thoát ra ngoài, rồi tự mình ẩn nấp.”

Sức tưởng tượng thật khiến người ta phải sởn hết cả tóc gáy, vậy nhưng suy đi tính lại, vậy mà lại không cách nào ý kiến ý củng gì được.

“Chúng ta hiện giờ, chỉ có hai trường hợp của Lưu Thụ Hải và La Văn Miểu để tham khảo, lúc Lưu Thụ Hải chết, Sầm Xuân Kiều chạy ra ngoài, đợi đến lúc cô ta quay trở lại, dẫn theo ông già giữ cửa, cũng có thể đã kinh động đến những người khác đến hóng chuyện. Mà Sính Đình, theo cậu nói, thì lúc La Văn Miểu chết, hiện trường chỉ có một mình Sính Đình, bác Trịnh phải một thời gian sau mới phát hiện ra.”
Trong lòng La Nhận chấn động: “Ý ông là, mảng da này bám lên cơ thể người, có ý thức tránh khỏi tai mắt của đám đông, có chiều hướng tuyển chọn những người đang cô lẻ?”

Thần Côn nói: “Đúng vậy, chuyện này rất giống với việc phạm tội, rất ít khi tiến hành ngay trước mắt công chúng, phần lớn là chọn những ngõ hẻm không người, nhằm vào những người đi một mình.

“Cậu từng đề cập, quán trọ nhỏ ở gần trạm trung chuyển hành khách Tế Nam, xe chú cậu bởi vì gặp trục trặc giữa đường nên nửa đêm đã dừng lại ở đó. Lúc ấy cách lúc xảy ra vụ án giết người không lâu, nếu như chú cậu vừa hay một mình đi ngang qua phía sau quán trọ, mà mảng da kia lại từ cửa sổ phòng Lưu Thụ Hải chuồn ra ngoài… Đây chính là cái tôi vừa nói, tuyển chọn trong khu vực lân cận, nhưng chắc chắn là có tính tự do.”

Một cơn khí lạnh chạy dọc lên sống lưng Mộc Đại, cô nhìn chằm chằm lên mặt tường phân tích vụ án, không sai, là lựa chọn trong khu vực lân cận. Trương Quang Hoa chết đuối ở đoạn sông gần Đại Đồng, Lưu Thụ Hải sau khi gặp tai nạn giao thông rơi xuống nước ở Đại Đồng thì có biểu hiện khác lạ; Lưu Thụ Hải chết ở quán trọ nhỏ gần trạm trung chuyển hành khách của Tế Nam, mà La Văn Miểu nửa đêm hôm ấy vừa vặn lại cũng ở khu vực đấy; La Văn Miểu tự sát trong phòng mình, mà khi đó, người lao vào trong chỉ có mình Sính Đình.

La Nhận hỏi một câu: “Mảng da người đó, có phải có khả năng mê hoặc lòng người không, có thể thúc ép tính cách của một người thay đổi hoàn toàn, khiến họ làm ra những chuyện khó tin?”

Thần Côn hơi chần chừ: “Tôi cảm thấy có lẽ là vậy, nhưng còn tùy vào sự từng trải, học thức, khả năng tự kiểm soát của từng người. Ví dụ như chú cậu, tôi cảm thấy khả năng tự kiểm soát của ông ấy khá mạnh, bởi vậy nên nảy sinh ra chút phản kháng, vậy nên khi cậu hỏi Sính Đình ông ấy rốt cuộc lạ ở chỗ nào, Sính Đình không nói rõ được, điều này cho thấy La Văn Miểu khống chế bản thân rất tốt, chỉ có giác quan thứ sáu của người thân mới phát hiện ra, hơn nữa ông ấy còn từng nói với cậu rằng ‘Đừng để chú giết người’.

“Cùng bị đeo bám nhưng ngược lại, Sính Đình, bởi vì cô ấy đã bị điên, vậy nên ý thức rất dễ dàng bị khống chế, vậy nên biểu hiện khác lạ của cô ấy mới rõ ràng đến vậy.”

Hình như đúng là như vậy, chú anh năm đó, e rằng cũng từng có cảm giác kích thích muốn ca múa, nhưng ý thức chỉ ngẩn ngơ trong chớp mắt, rất nhanh đã khống chế lại được. Thế nhưng Sính Đình thì khác, cô không kiêng dè gì cả, muốn ngâm nga thì ngâm nga, muốn nhảy múa thì nhảy múa, không quan tâm xem hoàn cảnh có thích hợp hay không, cũng thờ ơ với việc có ai đang nhìn hay không.

Sự yên lặng trong phòng có phần rờn rợn, Thần Côn hắng giọng một cái: “Hiện tại chúng ta tạm để vấn đề này xuống, lại nói đến một chuyện khác.

“‘Đạn ca’ là dân ca thời thượng cổ, nguyệt túc cũng là một loại hình phạt cùng thời, trước đó cả hai người các cậu đều bị hạn chế trong một suy nghĩ, đó chính là ‘nguyệt túc’ và ‘khoét da’ đều là tử trạng đáng sợ. Nhưng, có khi nào hai cái đó không liên quan tới nhau không?”

Mộc Đại lại không nhịn được nói xen vào: “Sao lại không liên quan?”

“Khoét da là do mảng da này tự rời đi, bởi nó cần tìm một cơ thể mới. Nhưng nguyệt túc lại có khả năng là sự trừng phạt đối với hung thủ, e rằng tội mà hung thủ phạm phải, tương ứng với hình phạt nguyệt túc vào thời đó.”

Nói xong lời này, Thần Côn dừng lại một lúc lâu: “Nghe hiểu không?”

Mộc Đại gật đầu: “Hiểu ạ.”

“Củ Cải Nhỏ thì sao, nghe hiểu không?”

Rõ ràng là đang trong một bầu không khí rất căng thẳng và nặng nề, vậy nhưng khi nghe Thần Côn gọi “Củ Cải Nhỏ”, Mộc Đại vẫn thấy buồn cười.

La Nhận bất đắc dĩ liếc Mộc Đại: “Hiểu.”

“Nghe hiểu thì dễ rồi, tiếp theo đây, tôi sẽ nói ra suy luận trọng yếu nhất của tôi, tức làm sao để cứu Sính Đình.”

Con ngươi La Nhận thít chặt lại, bất giác ngồi thẳng người, Mộc Đại cũng gần như nín thở.

Nhưng Thần Côn lại ngưng lại không nói tiếp ngay.

“Hai cô cậu không phải là nên vỗ tay sao? Lúc nói đến chuyện trọng yếu thì phải cho tràng cổ vũ cái chớ?”

Tâm trạng La Nhận bây giờ, làm sao có thể kêu anh vỗ tay cho được, nhưng Thần Côn phân tích lâu như vậy, hình như đúng là rất đáng tán dương. Mộc Đại tự mình vỗ tay bốp bốp bốp ba tiếng, La Nhận nhìn cô một cái, tiếng vỗ tay của cô lập tức nhỏ lại, trong lòng không khỏi ấm ức: Tôi tội gì phải làm thế chứ? Là vì ai hả?

Nhưng nỗi ấm ức xíu xiu này rất nhanh đã bị lấn át bởi sự kinh hãi đem đến bởi lời nói kế tiếp của Thần Côn.

“Nếu tôi đoán không sai, Sính Đình sẽ giống như La Văn Miểu, rất nhanh thôi sẽ phạm tội giết người. Các cậu tất nhiên có thể phòng bị, nhưng cẩn thận đến mấy cũng sẽ có sơ sót, chưa chắc đã phòng được thật. Sính Đình sẽ nhanh chóng nghênh đón số phận như ba người phía trước, chết, nguyệt túc, khoét da.”

Sắc mặt La Nhận dần trắng bệch.

Mộc Đại không đành lòng, vội hỏi Thần Côn: “Vậy làm sao để cứu Sính Đình?”

“Nguyệt túc là bởi người chết đã giết người, khoét da là bởi người đã chết, không còn giá trị lợi dụng, phải tìm kí chủ mới. Suy nghĩ của tôi là, nhân lúc Sính Đình còn chưa kịp giết người thì làm cho cô ấy chết giả, sau khi mảng da rời khỏi thì cứu cô ấy sống lại.”

“Chết giả?”

Thần Côn cười ha hả: “Đương nhiên không phải chỉ giả chết kiểu ngất đi, kiểu đó không lừa được nó đâu. Ý tôi là, thật sự ngừng thở, lợi dụng mấy phút đó để buộc mảng da kia rời khỏi, sau đó lại…cấp cứu trở về.”

“Có điều…” Giọng nói của lão đột nhiên thay đổi, “Cái này kể ra cũng không phải thượng sách.”

Mộc Đại hiểu.

Không ai biết được “mảng da sống” kia rốt cuộc là thứ sức mạnh tà ác gì, sau khi rời khỏi người, phải trói buộc, vây khốn, khống chế ra sao? Nếu như không thể, vậy thì dù cứu được Sính Đình, cũng sẽ luôn có người kế tiếp bị đeo bám.

Quyển 1 - Chương 27

Lúc tiễn Mộc Đại về, trời đã khuya lắm rồi, trong cơn hoảng hốt lại cảm thấy đêm nay giống hệt như buổi tối năm ấy khi La Văn Miểu chú anh xảy ra chuyện. Hôm ấy, cả Tiểu Thương Hà cũng tĩnh lặng như mảnh đất không người thế này.

Mộc Đại an ủi anh: “Anh đừng lo lắng quá, sẽ có biện pháp thôi.”

La Nhận cười cười: “Nhưng Sính Đình không còn nhiều thời gian để chờ đợi nữa.”

Thần Côn nói không sai, Sính Đình hiện giờ không có bất kỳ khả năng tự kiểm soát nào, nếu những ác niệm như rắn độc ấy phun nọc, thì hậu quả sẽ không thể lường được.

Trong đầu La Nhận đột nhiên nảy ra một suy nghĩ vừa lớn mật vừa nguy hiểm.

Nếu dẫn thứ trên người Sính Đình sang người mình thì sẽ ra sao? Người bị ám không phát tác lập tức, từ những vụ án trước đó có thể suy ra được, mảng “da người” kia sẽ ẩn náu trên người kí chủ ít nhất hơn một năm rồi mới hành động.

Đúng là không phải thượng sách trị tận gốc, tuy nhiên, lấy tình hình trước mắt mà nói thì đây là biện pháp tốt nhất.

Tinh thần của La Nhận dường như rất sa sút, đúng vậy, nếu đổi lại là cô, chỉ sợ tâm tình sẽ càng tệ hại hơn, sâu trong đáy lòng, Mộc Đại khẽ thở dài một tiếng, nói: “Tôi về trước đây.”

Cô đút hai tay vào túi, cúi đầu đi về, gió lại nổi lên, quất vào mặt, mang theo mùi cát khô khốc.

La Nhận ở phía sau gọi cô: “Mộc Đại.”

Mộc Đại dừng bước, khó hiểu nhìn La Nhận.

La Nhận ngẩng đầu nhìn lên, sao trời như sợ lạnh, chỉ đứng nơi cao xa mà phát ra những tia sáng nhàn nhạt.

“Sắc trời tốt thế này, cùng ra ngoài đi dạo một chút đi.”

***

Xe rời khỏi Tiểu Thương Hà, lao đầu vào bóng tối mênh mang. Trong xe không mở đèn, trán Mộc Đại tựa lên cửa sổ xe, gắng căng mắt ra nhìn cảnh sắc bên ngoài, dường như chẳng có gì khác lạ, đèn xe lướt qua, khắp nơi đều là sa mạc trơ trọi.

Tốc độ xe rất nhanh, nhưng La Nhận hẳn là đã rất quen thuộc.

“Tôi thích lái xe ban đêm, ở nơi không người càng tốt, yên tĩnh, lại không có ai quản. Tìm đại một chỗ dừng lại, xuống xe ngồi đó, cảm thấy cả thế giới như chỉ có mình mình vậy.”

Anh nhanh chóng xuống khỏi đường cái, đi vào sa mạc. Bởi mặt đất không bằng phẳng, thân xe liên tục xóc nảy, một lát sau lại tăng thêm mã lực, leo lên cao, độ dốc rất lớn, xe thường chỉ sợ không lên nổi thêm nữa, mà có khi chỉ độ cao này thôi cũng khó lòng lên được.

Mộc Đại hơi căng thẳng, trong vô thức bám lấy mép ghế ngồi.

La Nhận đột nhiên hỏi một câu: “Mộc Đại, sẵn lòng chết cùng tôi không?”

Mộc Đại trợn mắt ngẩn ra: “Hả?”

La Nhận không nói nữa, ra dấu về phía đằng trước.

Mộc Đại vô thức nhìn theo, da đầu lập tức căng chặt: Đến đỉnh rồi, phía trước không còn đường nữa!

Cô thét lên: “La Nhận, dừng! Dừng lại! Hết đường rồi!”

Đầu xe chợt chúi xuống, trong đầu Mộc Đại trống rỗng, tim cũng ngừng đập, chỉ nghĩ: Cứ thế mà ngã chết thật sao?Thời gian dài như đã qua cả thế kỷ, lại cũng giống như chỉ mới một loáng, xe từ từ dừng lại.

Không phải hết đường, cũng không phải là vách núi, chẳng qua chỉ là ảo giác của thị giác, vẫn có đường, là một con dốc độ dốc cực lớn, đứng ở mặt bên này sẽ hoàn toàn không nhìn thấy mặt bên kia, mà lúc ấy La Nhận không giảm tốc, cũng không nhắc nhở cô chút nào.

Cảm giác như vừa đi ngang qua ranh giới giữa sống và chết vậy.

La Nhận qua bên này, mở cửa xe cho cô, lại giúp cô cởi dây an toàn, hồn phách Mộc Đại ước chừng vẫn còn lưu lạc bên ngoài, đã quên mất việc phải tính sổ với anh.

La Nhận kéo cô: “Nào, xuống thôi.”

Mộc Đại bị anh kéo xuống xe, chân vừa chạm đất đã mềm nhũn, cô nghe thấy tiếng La Nhận cười giễu: “Cô kém quá Mộc Đại.”

Kém thì kém vậy, muốn sao thì nói vậy đi, thật sự cô không còn sức mà cãi lại nữa rồi.

La Nhận lấy từ trên xe xuống một cái đệm, hai người tựa vào thân xe ngồi xuống.

Trước mặt là bóng đêm vô cùng, phía chân trời xa xa là dáng hình nhấp nhô của những cồn cát, nhìn lên trên, lấm chấm những sao là sao, giơ tay xòe ra, qua kẽ tay bụi sao như đang rào rào rơi xuống.

La Nhận nói: “Có những ngôi sao cách chúng ta rất xa, ánh sáng của nó muốn tới được Trái Đất, phải bôn ba qua rất nhiều năm ánh sáng. Chúng ta cứ tưởng là mình đang nhìn thấy ánh sao của hiện tại, nhưng thật ra nó là từ rất rất nhiều năm trước vọng lại.”

Anh thuận tay chỉ một ngôi sao: “Ngôi sao kia, có khi giờ đã chết rồi không chừng.”

Mộc Đại đã từng nghe về điều này rồi, là kiến giải về thời gian trong vũ trụ, ánh nắng đến Trái Đất phải mất tám phút, ánh mặt trời mà bạn thấy bây giờ, thực ra đã phát ra từ tám phút trước, ngoài hệ mặt trời, ngôi sao gần Trái Đất nhất là sao Cận Tinh thuộc chòm Nhân Mã, cách Trái Đất 4,2 năm ánh sáng, nói cách khác, ánh sáng từ chòm Nhân Mã mà bạn thấy bây giờ, thực ra đã được phát ra từ 4,2 năm trước.

Theo một nghĩa nào đó, tất cả những gì mắt thường của con người thấy được, đều chỉ là quá khứ.

Mộc Đại nói: “Nghe anh nói vậy, cảm thấy treo trên bầu trời này chỉ toàn là xác sao, mọi ánh sao đều là ma trơi.”

Nói xong, bỗng dưng cảm thấy mình thật đúng là quái gở.

La Nhận cũng cho cô một khẳng định chắc nịch: “Tâm tình ngắm sao cả nửa đời sau thực sự đều bị cô phá hủy rồi.”

Mộc Đại cười ha hả, hỏi anh: “Lúc trước thường tới đây ngắm sao?”

“Từng đưa Sính Đình tới.”
Ồ, từng đưa Sính Đình tới, cũng là vào một buổi tối trời đầy sao thế này, lái xe lao xuống sườn núi trong tiếng gió gào rít bên tai.

Mộc Đại đột nhiên cảm thấy chán chường một cách khó hiểu.

Đúng lúc này, La Nhận chợt nói: “Cha tôi có hai người vợ.”

***

Mộc Đại thuận miệng ừ một tiếng.

La Nhận không nói gì tiếp, như đang đợi cô phản ứng kịp, quả nhiên, ngừng lại một chút, Mộc Đại đột nhiên ngẩng đầu, kinh hãi mà lắp bắp: “Hai…hai người?

“Pháp luật đâu có cho phép?”

“Pháp luật còn không cho giết người nữa đấy.”

Cũng đúng, thật kỳ lạ, cô luôn bị La Nhận thuyết phục một cách đơn giản như vậy. Mộc Đại nghĩ ngợi đôi chút, nói: “Nhà anh hẳn là rất có tiền nhỉ, người nghèo sao cưới nổi hai vợ chứ.”

La Nhận cười cười: “Mẹ tôi có thể coi là người vợ từ thuở hàn vi của cha tôi, lấy nhau qua giới thiệu, theo ông ấy chịu khổ, cùng ông ấy gây dựng sự nghiệp, về sau ông ấy cuối cùng cũng trở nên giàu có, cảm thấy hẳn là nên bù đắp tử tế cho bản thân, truy cầu những điều mình mà mình thật sự mong muốn…”

Anh dừng lại một chút: “Bao gồm cả tình ái.”

Mộc Đại mắng: “Mẹ kiếp!”

La Nhận rất bất ngờ, Mộc Đại thật sự không giống một cô gái ăn nói bỗ bã chút nào, nhưng nhìn cô nghiêng đầu ngồi đó, nghiến răng nghiến lợi văng ra hai chữ này, trong lòng lại cảm thấy vô cùng ấm áp.

Kỳ thực từng có vô số lần, chính anh cũng muốn mắng vậy.

“Sau đó, mẹ hai của tôi vào cửa, ngoại trừ việc không có giấy đăng ký kết hôn ra thì, tiệc tùng tiền biếu so với mẹ tôi trội hơn hẳn. Bà ấy lại khôn khéo giỏi giang, từ trong ra ngoài, càng giống một nữ chủ nhân hơn.”

Anh cười: “Có đôi lúc, tôi rất giận mẹ, hệt như Lâm Đại Ngọc vậy, bị ức hiếp là khóc sướt mướt, ho lấy ho để, ho ra cả máu luôn.”

Giọng nói bình thản cứ như đang kể chuyện người khác vậy.

“Vốn thì, thời gian trôi qua, mọi chuyện cũng vẫn ổn, chỉ là có nhiều hơn người khác một người mẹ mà thôi. Nhưng sau khi mẹ hai của tôi sinh được một đứa con trai, chuyện đã không còn như trước nữa.

“Kỳ quặc lắm, cùng một năm, tôi xảy ra hai chuyện, lần thứ nhất suýt bị xe đâm chết, lần thứ hai, không biết ăn phải cái gì mà thượng thổ hạ tả, phải vào bệnh viện rửa ruột.”

Anh nhìn Mộc Đại, cười: “Còn may, mạng lớn, trong tên có một chữ Nhận cũng không phải chỉ để gọi suông (*). Mẹ tôi nghi là mẹ hai tôi giở trò, nhưng không có chứng cứ, cha tôi thì ngoài sáng trong tối đều một mực che chở cho mẹ hai.

(*) Nhận (韧) có nghĩa là dẻo dai, bền bỉ.

“Mẹ tôi cảm thấy, không thể để tôi ở nhà được nữa, nếu cứ như vậy không chừng có ngày toi thật. Bà tìm đến chú tôi La Văn Miểu, nhờ chú tôi chăm sóc cho tôi một khoảng thời gian. La Văn Miểu trực tiếp đón tôi từ bệnh viện về.

“Khi đó, chú tôi còn chưa đến Tiểu Thương Hà. Tôi phải rửa ruột, cả người khó chịu, mê man mãi mới tỉnh, vừa mở mắt ra đã nhìn thấy Sính Đình.”

Khóe môi La Nhận hé ra nụ cười dịu dàng.

“Sính Đình khi đó còn nhỏ, bốn hay năm tuổi gì đấy? Tôi vẫn nhớ, em ấy mặc một chiếc váy trắng, tất dài, sandal đỏ, hai bên đầu mỗi bên một bím tóc, ôm khư khư một thanh đao gỗ trong lòng.

“Là loại đao bằng gỗ có tua rua đỏ cho trẻ con chơi ấy, có khi còn cao hơn em ấy nữa. Em ấy nói, Anh Tiểu Đao, bố nói có kẻ xấu muốn hại anh, anh đừng sợ, em có đao, kẻ xấu đến, em sẽ chém hắn.”Mộc Đại tưởng tượng lại cảnh tượng đó, cảm thấy Sính Đình quả thực là đáng yêu hơn mình nghĩ.

Giọng La Nhận rất trầm: “Tôi ở nhà chú, ở liền một mạch sáu năm. Sau này dù rời đi vẫn thường xuyên trở về, trong lòng tôi Sính Đình và chú còn giống người thân hơn cả cha mẹ. Chú đã đi rồi, tôi không muốn Sính Đình phải chịu bất kỳ tổn thương nào thêm nữa.”

Mộc Đại nói: “Anh đừng lo lắng, thế nào cũng sẽ có cách thôi.”

Thật sự rất muốn an ủi La Nhận, nhưng nói tới nói lui vẫn chỉ có mỗi một câu chẳng có tính thuyết phục nào này.

La Nhận nhìn sang Mộc Đại: “Dù cho thế nào, rất vui được quen biết cô, Mộc Đại.”

“Phải, lần đầu tiên quen biết đã cầm dao đè cổ tôi, nhìn sao cũng chẳng giống vui vẻ chút nào.”

La Nhận bật cười: “Cô nhớ dai thế.”

Anh lấy từ sau người ra một con dao nhỏ, rút ra nhìn, lại cắm lại vào vỏ, cuối cùng đưa cho Mộc Đại: “Tặng cô.”

Bất ngờ quá đỗi, Mộc Đại có chút không tin: “Tặng tôi?”

La Nhận nói: “Ừ, sau này nếu tức giận, cứ rút dao ra, vứt lên đất mà đập hai cái, đạp hai cước là được, đừng nghĩ tôi xấu xa thế nữa.”

Con dao cầm trong tay lớn hơn cô nghĩ, cũng khá nặng, vỏ dao bằng da nhưng cầm trong tay lại có cảm giác man mát thấm người.

***

Lúc trở lại nhà nghỉ đã là gần sáng, Mộc Đại buồn ngủ cực kỳ, chân trước vừa vào phòng chân sau đã ngã quỵ, lúc day trán nhức nhối tỉnh dậy thì giật mình, bên ngoài trời đã ngả tối.

Vội vàng rửa mặt, lúc đánh răng còn buồn bực nghĩ: Đám Một Vạn Ba sao không qua gọi cô dậy ăn cơm vậy?

Chỉnh trang xong xuôi, đi ra đập cửa phòng Một Vạn Ba, vừa gõ hai cái, cửa chợt bật mở, Một Vạn Ba nhìn cô hàm ý sâu sắc: “Cô chủ nhỏ, là cô à?”

Tào Nghiêm Hoa thế mà cũng ở đây, cười cười, nói đầy ẩn ý: “Em Mộc Đại, cuối cùng cũng dậy rồi sao?”

Mộc Đại ha ha cười hai tiếng: “Hai người mắc bệnh gì hử? Sao không gọi tôi dậy ăn cơm?”

Một Vạn Ba kinh ngạc: “Cô chủ nhỏ, cô còn cần bọn tôi ăn cơm với cô sao?”

Xem ra hai cái tên này thấy được gì rồi, Mộc Đại lười giải thích: “Mặc kệ hai người thấy gì cũng đều không phải như hai người nghĩ, nếu còn không ăn nói bình thường…”

Cô làm động tác giãn gân, tràn đầy ý uy hiếp, Một Vạn Ba cảnh giác lui về sau một bước.

Cũng may, đúng lúc này điện thoại Mộc Đại vang lên.

Kỳ lạ thay, lại là bác Trịnh.

Giọng bác hoang mang: “Mộc Đại à, hôm qua cháu ở với La Nhận có thấy có gì khác thường không?”

Mộc Đại tới trước cửa sổ, vén rèm cửa lên, ớ, trước cổng nhà La Nhận có một cái xe đang đỗ.

“Tôi cứ cảm thấy sao sao ấy, hôm nay La Nhận lại gọi y tá đến, dặn người ta mang cả dụng cụ cấp cứu đến, sáng sớm nay còn đột nhiên nói với tôi rất nhiều về chuyện người bị ngạt thở nếu được cấp cứu kịp thời có thể tỉnh lại gì đó. Nãy vừa mới dẫn Sính Đình vào phòng lớn… Nó định làm gì vậy, cô Mộc, cháu có biết không?”

Mộc Đại mù mờ: “Cháu cũng không biết…”

Không đúng không đúng, chậm đã chậm đã.

Một suy nghĩ chẳng lành từ từ trướng lên.

Thần Côn nói, kể ra cũng không phải thượng sách, sẽ luôn có người kế tiếp bị ám.

La Nhận nói, không muốn Sính Đình phải chịu thêm bất kỳ tổn thương nào nữa.

Còn nói, dù cho thế nào, rất vui được quen biết cô, Mộc Đại.

Mộc Đại, mày đúng là con đần, sao không nghĩ đến vậy hả!

***

Cửa phòng lớn là cửa chống trộm hàng thật giá thật, đạp không mở xô không ra, đến cả khe cửa bên dưới cũng bị nhét vải lấp kín, Mộc Đại gấp đến suýt khóc, hỏi bác Trịnh: “Có cửa sổ không? Phòng này có cửa sổ không?”

Có, nhưng đập vỡ cửa sổ thủy tinh ra rồi, Mộc Đại liền trợn tròn mắt, hẳn là trước đó La Nhận đã có chuẩn bị, phong bế mọi cách thức mà miếng “da người” có thể thoát ra ngoài, cửa sổ đã bị một cái tủ âm tường lớn chặn kín, không thể đạp ra được.

Không thể làm gì khác là quay lại liều mạng đập cửa, bác Trình trước đó mới chỉ thấp thỏm, giờ nhìn Mộc Đại như vậy, cũng bị dọa sợ, lập cà lập cập hỏi cô: “Có phải đã xảy ra chuyện gì rồi không cô Mộc Đại?”

Mộc Đại định đáp lời, chưa nói được chữ nào nước mắt đã ứa ra.

Đúng lúc đó, phía sau vọng tới một tiếng gào lớn: “Để tôi!”

Ngoảnh lại, là Tào Nghiêm Hoa sát khí đằng đằng, tay trái cầm một khẩu súng mở khóa bằng điện nhỏ, tay phải là một dụng cụ mở khóa bốn đầu chuyên dụng vô địch bá vương, dưới nách còn cắp một bao mở khóa.

Vào thời khắc này, quả đúng là hệt như một…vị thần cao lớn uy vũ, hào quang chói lọi.

Quyển 1 - Chương 28

Tào Nghiêm Hoa không phụ lòng mong đợi của mọi người, sau một hồi luôn tay keng keng bốp bốp loạn xạ, cách một tiếng lưỡi khóa văng ra, nghe mà chẳng khác nào tiếng trời.

Tiếng cách nhẹ nhàng này vang lên lại khiến Mộc Đại tỉnh táo lại, bật thốt: “Chậm đã.”

Nhưng đã muộn, Tào Nghiêm Hoa đã đẩy cửa phòng ra. La Nhận quả thật là đã có chuẩn bị, căn phòng này gần như đã bị bỏ trống toàn bộ, cửa sổ bị ngăn kín bởi một tủ đứng tiếp đất, trong phòng chỉ có độc một chiếc bàn đọc sách đơn giản, trên bàn có một cái kéo, cốc nước, đồng hồ bấm giờ, đến cả các khe hở của điều hòa cũng bị dán băng dính kín mít.

Một Vạn Ba vươn dài cổ ngó vào, hết nhìn sang trái lại nhìn sang phải, thì thầm: “Không có ai cả.”

Vừa dứt lời, cửa phòng vệ sinh bật mở, La Nhận ôm Sính Đình ra.

Hai cánh tay Sính Đình buông thõng xuống lắc lư, thân thể không chút sinh khí nào, quần áo vẫn khô nhưng đầu tóc ướt nhẹp, nước nhỏ tong tỏng từ mái tóc xuống sàn. Sắc mặt La Nhận nhìn rất đáng sợ, khàn giọng quát: “Chớ vào.”

La Nhận…dìm chết Sính Đình rồi sao?

Tim Mộc Đại đập thình thịch dồn dập, vô thức đưa tay ra cản Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa. La Nhận rảo bước đến bên bàn, đặt Sính Đình gục mặt lên bàn, cầm kéo lên, cắt vạt áo sau lưng cô, hai tay dùng sức, roẹt một tiếng xé áo ra.

Đứng ở cửa có thể nhìn thấy được, làn da tuyết trắng, trơn bóng như ngọc.

Một Vạn Ba hoảng đến mức nói lắp: “Anh…anh ta định làm gì?”

Không ai để ý đến hắn, La Nhận cầm đồng hồ bấm giờ trên bàn, môi hơi mấp máy, cánh tay tựa hồ đang run lên, dây móc trên đồng hồ bấm giờ không ngừng đung đưa.

Mộc Đại căng thẳng đến mức trong tai vẳng tiếng ông ông, thời gian quý hơn tất thảy, chỉ trong vòng hai ba phút, bất kể mảng da kia có rời người hay không, Sính ĐÌnh cũng phải được đưa đi cấp cứu, mọi chuyện đều có lỡ như, lỡ như không cứu được thì làm sao đây?

Như vậy, chính tay La Nhận chẳng phải là đã giết Sính Đình, gánh tội danh giết người lên thân rồi sao?

Còn nữa, Thần Côn từng nói, mảng da người kia là vật sống, có xu hướng tránh khỏi tai mắt đám đông, tình thế hiện tại không phải như vậy, cả đám đều đang nhìn trừng trừng thế này, mảng da người kia sẽ chịu rời khỏi người sao?

Đầu Mộc Đại như sắp nổ tung, chuyện này, kỳ thực còn quá nhiều nhân tố chưa xác định, nhưng La Nhận lại quá khẩn trương, chưa kịp nghĩ kĩ đã đánh liều.

Đây chính là quan tâm sẽ loạn trí mà người ta thường nói sao?

La Nhận không nhìn cô, nhưng lời là nói với cô: “Mộc Đại, cô phải biết chừng mực, lúc nên đi thì đi ngay đi!”

Vành mắt Mộc Đại đỏ lên, vô thức gật đầu, chợt nhớ ra có gật đầu anh cũng không nhìn thấy, định nói một tiếng “Được” nhưng cổ họng nghẹn ứ, nói sao cũng không nên lời.

Tào Nghiêm Hoa sau khi lập công, đến cả một câu “Giỏi lắm” còn chưa nhận được, vậy nên có chút phiền muộn. Chuyện trước mắt khó bề tưởng tượng, lại chẳng có ai giải thích cho gã, vậy nên càng thêm không hiểu, luôn miệng hỏi cô: “Em Mộc Đại, chuyện này là thế nào?”

Đúng lúc đó, Một Vạn Ba nãy giờ vẫn trợn tròn mắt chợt hít một hơi khí lạnh: “Bố fuck, cái quỷ gì kia?”

Cứ như một pha quay chậm trong phim ảnh, trên lưng Sính Đình chậm rãi cuộn lên một mảng da người.

Mỏng như cánh ve, tỏa ra quầng sáng quái lạ, bên diềm có tơ máu, như một lát cắt bằng nhựa bị hơ trước lửa, cứ thế mà cuộn lên.

Đó chính là mảng da người đó sao? Hô hấp của Mộc Đại đã sớm ngừng bặt, trong con ngươi phản chiếu rõ ràng từng cử động lạ lùng của miếng da người kia.

Không biết có phải là bởi vừa mới rời khỏi cơ thể hay không mà động tác vẫn còn tương đối thong thả, lúc này đang nhoi lên từ giữa lưng, có vẻ như sẽ đi ra phía trước hoặc đổi hướng về phía sau.

Nó chuyển động vô cùng chậm, leo khỏi lưng Sinh Đình, bò lên trên bàn.

Đến đây, Tào Nghiêm Hoa trả lời câu hỏi của Một Vạn Ba.

“Có thể là một loại ký sinh trùng đó.”

Một Vạn Ba vậy mà lại cảm thấy rất có lý, dù sao thế giới cũng chẳng thiếu chuyện lạ, cây nắp ấm ăn côn trùng, hoa hướng dương giúp nhền nhện ăn thịt người, có loại ký sinh trùng này cũng chẳng phải điều gì kỳ quái, chỉ là rất rợn người thôi.

La Nhận căn bản chẳng hề chú ý đến xung quanh, anh vẫn chằm chằm dính chặt mắt lên mảng da người kia, đợi nó vừa rời khỏi cơ thể Sính Đình, lập tức bế cô lên, ngập ngừng một thoáng, ném thẳng Sính Đình qua bên này, rống lên: “Đi ngay đi, đưa em ấy đi, bác Trịnh đâu, cấp cứu!”

Mộc Đại không chút nghĩ ngợi, nhào về phía trước đỡ lấy Sính Đình, nhưng rốt cuộc cô vẫn là không hiểu biết về lực tay cho lắm, tuy tư thế vị trí đều đúng nhưng vẫn bị lực đẩy ép cho phải lùi lại ba bốn bước, suýt thì ngã sấp mặt, may là ở cửa nhiều người, cản được cho cô.

Bác Trịnh vẫn thủ ở cửa, gấp đến độ tim cũng ngừng đập, mặc dù biết chuyện rất kỳ quặc nhưng trước đó La Nhận đã dặn dò, bất kể phát sinh tình huống gì cũng phải cứu Sính Đình trước đã.

Bác vội vàng nhận lấy Sính Đình mang ra ngoài, chưa đến hai giây sau đã nghe thấy y tá trong phòng khách la to: “Mau, mau, đặt người nằm ngang đi!”

Cảm giác cứ như vừa hoàn thành một vòng chạy tiếp sức, cả người như hỏng đến nơi rồi.

Mộc Đại thở hổn hển, lúc ngẩng đầu lên nhìn La Nhận, đầu óc đột nhiên trống rỗng.

Miếng da người kia, đã trèo lên vai La Nhận!

Cô thét lên một tiếng, không biết lấy sức lực đâu ra, chân phải đạp một cái vào cửa lấy đà, cả người lao thẳng tới xô vào ngực La Nhận. La Nhận không nhận ra tình thế nguy hiểm của mình nhưng lại sợ cô va phải, vươn tay ra ôm lấy eo cô, Mộc Đại nương thế một tay nắm lấy cánh tay anh để ổn định lại thân mình, tay kia nhanh như chớp giơ lên, bắt lấy miếng da người, vứt mạnh xuống đất.

Bắt, ném, cả quá trình, không đến một giây.

Sau một giây đó, hai chân Mộc Đại giẫm loạn, hai tay ra sức vung vẩy, la hét chói tai.

Có lẽ là do tập võ, vào một số thời điểm, hành động của cô còn nhanh hơn đầu óc, chuyện như ban nãy, nếu cho cô thời gian suy nghĩ, cô chắc chắn không thể nào lỗ mãng xông tới như vậy, càng không thể không biết sống chết bắt lấy nó như thế, ai biết được sau khi sờ vào rồi liệu có thể dính virus hay không chứ?

Lúc này hồi tưởng lại xúc cảm đó, trơn trượt, dinh dính, mềm oặt ngọ nguậy, nhớ đến mà muốn ói.

La Nhận nhìn mảng da người dưới đất ngóc lên, da dầu căng lên, không để ý đến chuyện Mộc Đại vẫn còn đang ỏm tỏi la hét, ôm lấy thắt lưng cô ném lên một cái, quát: “Lên tường.”

Rồi lại thét lớn: “Đóng cửa, đừng cho thứ này ra ngoài!”

Cô nhóc này thân thủ quả thật rất tốt, vừa mới ghé sát vào tường đã lập tức xoay người trèo lên, lợi dụng góc phòng nơi tiếp xúc của ba mặt tường để trụ vững thân thể, chẳng khác nào dính lên trần nhà.

Thấy cô không sao, La Nhận thả lỏng hơn phân nửa, quay lại nhìn về phía cửa, thực sự là nửa cười nửa mếu, muốn chết quách luôn cho rồi.

Là do anh diễn đạt không rõ ràng, vốn ý anh là bảo những người không phận sự ra ngoài, đóng cửa lại, không được để mảng da người này chạy thoát, vậy nhưng hai ông tướng Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa lại đi đóng cửa từ bên trong, Tào Nghiêm Hoa còn mở hai tay ra, cơ thể mập mạp chặn ở cửa, dương dương đắc ý khoe công: “Đóng rồi!”

Mộc Đại ở trên tường kêu lớn: “Hai người, chạy đi! Chạy! Đừng để thứ này đến gần, có độc! Lây đấy!”

Có độc? Ấy dà, cái này khó lường phết, mắt thấy “ký sinh trùng” đang bò nhanh về hướng này, Tào Nghiêm Hoa quay đầu chạy, phản ứng của Một Vạn Ba chậm hơn, hoảng sợ trèo lên cái tủ đứng ngăn ở cửa sổ, vậy nhưng mặt tủ quá lớn, leo thế nào cũng không lên, chỉ có thể bám víu treo người trên góc trên của tủ, hai chân nhảy tới nhảy lui.Mà miếng da kia cũng rục rịch men theo mặt tủ leo lên, nháy mắt đã đến sát bên mặt Một Vạn Ba…

La Nhận vội bảo Mộc Đại: “Có mang theo dao không?”

Có mang, Mộc Đại rút dao từ sau hông ra ném cho La Nhận, La Nhận không cần suy nghĩ, phi dao ra, chợt nghe phập một tiếng trầm đục, lưỡi dao ngập cả tấc vào tủ, đóng chặt miếng da vào mặt tủ.

Một Vạn Ba vội vàng nhảy khỏi tủ, còn chưa thở hết một hơi, mảng da kia thoắt cái đã thoát khỏi, cũng không hề bị rách thành hai mảnh.

Không sợ dao? Lòng La Nhận trầm xuống.

Một Vạn Ba mắng: “Mẹ nó chưa từng thấy thứ côn trùng nào tà dị vậy, anh Tào, anh yểm hộ cho em, em ra ngoài chút, em không tin không trị được cái thứ mặt l*n này!”

Hắn chạy nhanh mấy bước tới cửa, mở cửa vèo cái vọt ra ngoài, Tào Nghiêm Hoa vội đóng lại, vừa quay đầu đã thấy miếng da người đang hướng về phía mình, sợ đến da đầu tê rần.

Đúng lúc đó, La Nhận xách cổ áo gã lên: “Lên bàn!”

Tào Nghiêm Hoa được nhắc nhở, vội vàng khua tay trèo lên bàn, suýt thì đánh đổ cốc nước.

Lúc này, trong phòng còn lại ba người, Mộc Đại trên tường, Tào Nghiêm Hoa trên bàn, chỉ có La Nhận là còn đứng dưới đất.

Không sai, miếng da người kia đúng là vật sống, nó đứng tại chỗ một lát, chuyển hướng về phía La Nhận.

La Nhận không tránh đi, ngược lại còn bước về phía trước hai bước.

Động tác của mảng da người kia tựa hồ càng lúc càng nhanh hơn, đột nhiên vọt lên khỏi mặt đất, gần như là tung mình lên một góc ba mươi độ, Mộc Đại gấp gáp kêu to: “La Nhận, đừng để nó chạm vào anh!”

Cô cũng sắp khóc.

La Nhận cười khổ, kế hoạch của mình thực sự bị phá cho rối tung rồi, nếu trong phòng chỉ có mình anh, anh còn có thể im lặng quan sát xem miếng da người này ám lên người thế nào, nhưng đám Mộc Đại lại quấy nhiễu như vậy, cộng thêm khi thật sự nhìn thấy sự kỳ dị của miếng da người này, lòng dạ muốn hi sinh thân mình của anh, đột nhiên không còn mãnh liệt như trước nữa.

Có thể kéo dài được chút nào hay chút ấy.

Anh tiện đà lăn một vòng, tránh được một kích, ngay lúc đến cửa thì nghe tiếng cửa bị đạp loạn từ bên ngoài, Một Vạn Ba gọi lớn: “Mở cửa, thần khí tới rồi!”

Cái gì chớ? La Nhận không kịp nghĩ ngợi gì, vặn nắm đấm mở cửa ra.

Một Vạn Ba bưng chậu rửa mặt xông vào, hai mắt đằng đằng sát khí nheo nheo: “Sao rồi? Ký sinh trùng sao rồi?”

Tào Nghiêm Hoa và Mộc Đại đồng thanh la một tiếng nhắc nhở: “Kia! Kia!”

Mắt thấy mảng da người lại bắt đầu động đậy, Một Vạn Ba quay đầu úp chậu rửa mặt xuống.

Như đắp đồi vậy, trên sàn nhà loang dầu, thì ra hắn bưng một chậu dầu ăn vào.

Trong chậu phát ra những tiếng bang bang trầm đục, tiếp đó, xung quanh chao đảo, Một Vạn Ba luống cuống móc bật rửa ra, không quên nghiến răng nghiến lợi: “Mẹ nó, còn không đốt chết được mày à!”

Trong sát na khi chậu rửa mặt được lật lên, ngọn lửa theo vết dầu nhanh chóng bùng lên.

Một thoáng yên lặng, trong mắt mỗi người đều phản chiếu ánh lửa, miếng da người kia tựa hồ lặng bặt, nhưng sắc mặt Một Vạn Ba lại dần dần thay đổi.

Hắn ngẩng đầu nhìn Tào Nghiêm Hoa: “Anh Tào, anh giỡn em à? Cái thứ này mà là ký sinh trùng á?”

Dưới ngọn lửa bập bùng, mảng da người kia rời khỏi mặt đất hơn một tấc, ở giữa không trung từ từ trải rộng xuống dưới, các cạnh bên dài ra, nếu đoán không lầm, chiều dài và chiều rộng đều tăng thêm 5cm.Quanh thân cháy đen, nhưng ở giữa lại hiện lên một con chữ màu đỏ máu bỏng mắt.

Như một hình chữ S kéo dài, bên trái còn có vài nét phẩy, đó là một chữ có tự hình “Đao” trong giáp cốt văn.

Một Vạn Ba từ từ lui về sau: Cái thứ mặt l*n này có thể là ký sinh trùng sao?

Lửa không lan ra mà cháy cực nhanh, chẳng bao lâu đã tắt mất, miếng da người kia rơi xuống mặt đất, hệt như một mảnh vải cháy đen.

Không ai nói lời nào, nhìn chòng chọc vào mảng da người.

Như không đành lòng phụ sự kỳ vọng của mọi người, miếng da người đột nhiên nhúc nhích.

Tào Nghiêm Hoa gọi lớn: “Mau! Mau! Lên bàn đi!”

Một Vạn Ba chỉ sợ cả đời này chưa từng chạy nhanh đến thế, miếng da kia phút chốc vọt theo, Tào Nghiêm Hoa thuận tay cầm cốc nước trên bàn ném qua.

Vốn định đập cho nó liệt luôn nửa người, vậy nhưng cốc nước không có nắp đậy, giữa không trung, nước văng ra, giội xuống đất như một vệt thủy ngân.

Chuyện lạ xảy ra, mảng da người đang tiến quân thần tốc kia bỗng nhiên khựng lại giữa chừng, co rúm như muốn lui lại.

Một tia sáng lóe lên trong đầu, La Nhận bỗng thông suốt một việc: “Mộc Đại, nó sợ nước!”

Tại sao vụ án giết người thứ nhất và thứ hai lại cách nhau những vài chục năm? Đó là bởi Trương Quang Hoa chết đuối, bởi nó bị chìm xuống nước, bởi nó không thoát được khỏi nước.

Nó sợ nước!

Mộc Đại hiểu ý anh: “Các người gắng chống đỡ đi đã, chờ tôi một chút!”

Cô trượt xuống khỏi tường, nhanh chân chạy vào toilet, chốc lát sau, phía bên kia vẳng ra tiếng nước ào ào.

La Nhận dặn Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba: “Hai người ở yên trên bàn, đừng đi xuống.”

Anh bước hai bước về phía mảng da người, như đang đùa giỡn, mấy lần hung hiểm cực kỳ, ỷ vào thân thủ nhanh nhạy của mình mà tránh được mảng da người này vọt lên.

Mộc Đại bưng chậu nước, thở hồng hộc đi ra, La Nhận quay đầu lại nhìn cô, đánh mắt ra hiệu, tiếp đó chợt phát lực, giẫm hai bước lên tường.

Mảng da người kia chợt bắn tới.

La Nhận thình lình hạ thấp người xuống, tránh khỏi hướng tiến công của mảng da người, mà Mộc Đại thì bê chậu nước nhào tới từ một phía khác, khinh công của cô tốt, đạp mạnh một cái lên tường, giơ chậu nước hứng lấy miếng da.

Giơ ra để hứng nhưng không thu thế lại được, La Nhận giữa chừng dừng lại, một tay ôm lấy thắt lưng cô, tay kia đón vững lấy chậu nước. Hai người đồng thời ngã xuống mặt đất, gắng nhịn cơn đau đớn mà phân đều lực đạo ra giữ chậu nước.

Cạch một tiếng, chậu nước cuối cùng cũng tiếp đất an toàn, nước trong chậu theo đà ào lên, suýt nữa trào ra khỏi chậu, mà miếng da kia thì nổi lơ lửng trên mặt nước.

Mắt La Nhận và Mộc Đại đều chằm chặp nhìn miếng da người.

Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa chồm hổm trên bàn, nhìn như hai con ếch gác đêm, mắt cũng tụ lại về phía ấy, không dám thở mạnh.

Khoảnh khắc tuyệt nhất vẫn là do thiên nhiên tạo nên, có lẽ do tác động vật lý, mặt nước đang xao động dần lắng lại.

Những dao động sau đó, biên độ không còn lớn nữa.

Dần dần, mặt nước phẳng lặng.

Cũng không biết bao lâu sau, Tào Nghiêm Hoa thốt: “Chìm tới đáy rồi.”Vẫn không một ai di chuyển, ai nấy đều giữ nguyên tư thế cũ, thẳng đến tận khi ngoài cửa vang lên tiếng gõ cốc cốc cốc.

Giọng bác Trịnh: “Sính Đình vào viện rồi, tạm thời không có vấn đề gì.”

La Nhận cuối cùng cũng thở phào một cái, anh buông Mộc Đại ra, ngửa mặt nằm vật ra nền đất, sau lưng lạnh toát, chuyện vừa xảy ra, hệt như đang nằm mộng.

Mộc Đại cũng nằm xuống, trề môi gào lên: “Mệt chết bà.”

La Nhận quay đầu qua nhìn cô, cô nằm trên tay anh, mệt mỏi nhắm mắt, hàng mi dày đặc như một phiến quạt nhỏ, ngực kịch liệt phập phồng, khuôn mặt trắng nõn sau khi tận sức thì đỏ ửng.

Lia mắt xuống dưới, tay cô đặt ngay bên tay anh, La Nhận đưa tay ra ôm hờ lấy cô, lại cẩn thận không chạm vào cô.Hai con ếch nọ vẫn giữ nguyên tư thế chồm hổm trên bàn.

Tào Nghiêm Hoa hỏi Một Vạn Ba: “Muốn xuống không?”

Một Vạn Ba chết cũng không chịu xuống: “Chờ đã, đợi tình hình nguy hiểm triệt để được giải đã.”

Dừng một chút, Tào Nghiêm Hoa huých Một Vạn Ba một cái: “Mang điện thoại theo không?”

“Làm gì?”

Tào Nghiêm Hoa hất hất cằm, ý bảo hắn nhìn hai người nằm trên mặt đất: “Chụp một tấm, hài hòa thế kia mà.”

Quyển 1 - Chương 29

Không thể cứ nằm thế cả đời, cũng không thể cứ ngồi thế cả đời, cuối cùng vẫn phải đứng dậy thu thập chiến trường.

Chậu nước ngâm mảng da người hệt như một quả bom hẹn giờ, không ai có thể đảm bảo được rằng mọi chuyện đều đã ổn. La Nhận không có xe đi, phía bên bệnh viện chỉ có thể để bác Trịnh lo, tùy thời gọi điện thoại thông báo tình hình của Sính Đình.

Mộc Đại vào toilet rửa tay, lấy nước rửa tay ra rửa hết lần này đến lần khác, chà ra lớp lớp bọt xà phòng, rửa xong còn giơ tay ra dưới đèn soi đi soi lại.

La Nhận đi qua nói chuyện với cô: “Mộc Đại, hay là đêm nay mấy người các cô ở lại đây nhé, mai chúng ta gọi điện lại cho Thần Côn.”

Cô như thể không nghe thấy, lật tay hết xem lòng lại xem mu.

La Nhận còn tưởng cô đang lo ban nãy sờ vào miếng da người kia sẽ để lại tác dụng phụ gì đó: “Sẽ không sao đâu, cô…”

Mộc Đại vênh cằm đi qua người anh, mắt không thèm chớp, cứ như thể không nhìn thấy anh.

Phút chốc, La Nhận ý thức được: Cô không phải không nghe thấy, cũng không phải đang lo tay bị làm sao, cô là đang…tức giận?

Quả nhiên, Mộc Đại trầm mặt bảo Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba: “Về thu dọn hành lý, đêm nay có xe thì đi luôn, không thì đợi sáng mai, tôi muốn về Lệ Giang.”

Một Vạn Ba cả kinh: “Hả?”

Sao có thể như vậy, không phải chứ, mới ra ngoài được vài ngày, còn chưa tiêu dao bao lâu đã phải về rồi sao? Hơn nữa, tuy không rõ là đã xảy ra chuyện gì nhưng hắn và Tào Nghiêm Hoa rõ ràng là đã chứng tỏ mình “có công” mà, tình thế hung hiểm như vậy, chủ nhà không phải là nên mời một bữa cơm sao, cái thái độ “xong chuyện phủi áo đi” này là ý gì đây?

Tào Nghiêm Hoa cũng không hé răng, ban nãy Một Vạn Ba còn thậm thụt kể với gã, đùi dê bác Trịnh nướng mùi vị rất được.

La Nhận cười khổ bước đến, phất phất tay ra hiệu với Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba, ý là “Hai người ra ngoài trước đi”.

Một Vạn Ba hiểu ý, túm lấy Tào Nghiêm Hoa kéo ra ngoài, còn rất “săn sóc” đóng cửa lại cho hai người.

Ra cửa, Tào Nghiêm Hoa rầu rĩ: “Sao đi sớm vậy, tiền còn chẳng được đồng nào, biết thế đã chẳng tới cho rồi.”

Trước đó là Một Vạn Ba khuyến khích gã tới, nói cái gì mà bồi dưỡng tình cảm dọc đường, tạo cơ hội cho gã thể hiện để bái sư thành công gì gì đó… thành công cốc cả rồi.

Mộc Vạn Ba vậy nhưng lại rất lạc quan: “Không sao đâu, không phải chỉ là tức giận chút thôi sao, La Nhận giải quyết được mà.”

Tào Nghiêm Hoa lấy làm lạ: “Tức giận, tức giận gì chứ?”

Một Vạn Ba nhìn gã như người ngoài hành tinh: “Tổ sư cha ông, rõ ràng thế mà còn không nhìn ra sao?”

Hắn nói như đúng rồi: “Anh không thấy cô chủ nhỏ lúc phá cửa à, khóc có khác nào Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (*) không? Xem xét lại toàn bộ trước sau sự tình xem, rõ ràng là La Nhận muốn làm gì đó mà không thương lượng với cô ấy còn gì. Lúc đó tình huống khẩn cấp, chỉ có thể đồng tâm đối phó, giờ nguy hiểm qua rồi, phải lôi ra tính sổ chứ sao nữa.”

(*) Một truyền thuyết dân gian rất nổi tiếng ở Trung Quốc, kể về chuyện chồng nàng Mạnh Khương Nữ bị triều đình bắt đi xây Vạn Lý Trường Thành ngay trong đêm tân hôn của hai vợ chồng. Đến mùa đông, Mạnh Khương Nữ đan áo cho chồng và đã lặn lội tìm chồng để trao áo. Mạnh Khương Nữ đã đi khắp theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin chồng mình bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng Mạnh Khương đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước hòa lẫn máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành, để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống biển tự vẫn.

Nói rồi, chính hắn cũng kinh ngạc không ngờ hai câu cuối mình lại nói được trôi chảy như vậy, chẳng khác nào câu đối hai bên trái phải, thêm một bức hoành phi “Quá tài” nữa thì hoàn mỹ rồi.

Lượng tin tức quá lớn, Tào Nghiêm Hoa tiêu hóa mất nửa ngày mới xong: “La Nhận phải bồi tội à?”

“Bồi tội con khỉ,” Một Vạn Ba cười nhạt, “Một chữ thôi!”

Còn tưởng Tào Nghiêm Hoa hiểu được là gì, ai ngờ vừa ngước lên đã thấy khuôn mặt mù mờ của gã.

Một Vạn Ba trong lòng thật muốn quỳ: “Tào Mập, anh không phải chưa từng yêu đương đấy chứ?”

“Ai nói hả!” Tào Nghiêm Hoa hùng hồn bảo vệ danh dự của mình, “Yêu rồi!”

Nếu cãi lại là “yêu rồi” thì chắc chắn là chưa yêu.

Một Vạn Ba khô khốc cười khẩy, giơ ngón trỏ lên quơ quơ trước mặt gã: “Một chữ thôi, dỗ đấy.”

***

Cửa đóng rồi, trong phòng yên ắng hơn hẳn, La Nhận đi tới trước tủ, rút dao ra đưa cho Mộc Đại.

Một Đại không nhận: “Không thèm!”

La Nhận hỏi cô: “Giận à?”

“Không giận, mệt rồi, nhớ nhà, phải về.”

Cô không chịu nhìn La Nhận, mặt không chút thay đổi, nói năng hiên ngang lẫm liệt, đều đều như máy đánh chữ, chỉ vài chữ đã hết câu.

La Nhận mỉm cười, không có người ngoài ở đây, cảm giác thật tốt, chậu nước lẳng lặng đặt trên bàn, nằm yên không chút động tĩnh.

Anh hạ giọng: “Mộc Đại, nếu cô cảm thấy ấm ức thì nói ra đi, tôi không muốn để cô chịu ấm ức.”

Mộc Đại nói: “Tôi không ấm ức gì hết…”

Nói đến đoạn sau, không khống chế được bản thân, nước mắt lộp bộp rơi xuống, có muốn tỏ ra không ấm ức cũng không được.

Thật đúng là y như cái vòi nước, trong phòng không có giấy, La Nhận không nhịn được đưa tay ra giúp cô lau nước mắt: “Thích khóc thế cơ à.”

Mộc Đại cản tay anh lại: “Tôi khóc là có lý do chính đáng.”

La Nhận tiếp thu ý kiến: “Ừ.”

“Là bạn bè, tôi nói cho anh biết,” Mộc Đại vừa lau nước mắt vừa giảng lý lẽ, “Hành vi của anh hôm nay, cái thái độ tự buông bỏ bản thân, không coi trọng sinh mệnh này, là cực kỳ cực kỳ…”

Nói thế nào nhỉ, lúc đầu đúng là rất tức giận, cái người này sao có thể thiếu suy nghĩ vậy chứ, có vấn đề thì giải quyết thôi, trên đời này chẳng lẽ lại có chuyện gì không thể vượt qua sao? Đọc nhiều truyện sến quá hả, động chút là đòi hi sinh bản thân, anh cảm thấy như vậy là rất bi lụy rất cảm động à?

Tức đến sốt gan sốt ruột, nhìn cũng chẳng muốn nhìn đến anh nữa, chỉ muốn đi luôn cho xong.

Nhưng giờ anh lại thế này, đuổi theo hỏi cô nguyên nhân, cô vậy mà không nói ra được.

La Nhận cũng đã suy nghĩ kĩ càng rồi mà, anh là vì Sính Đình, cô chỉ là người ngoài, có tư cách gì phán xét bậy bạ chuyện anh muốn hi sinh cho Sính Đình chứ?

Mộc Đại cảm thấy oải không thể tưởng.

La Nhận truy vấn: “Ừ?”

Cô không thể làm gì khác đành nói: “Cực kỳ cực kỳ không đúng, dù sao tôi cũng phải về.”
Mắt cô sưng đỏ, tinh thần ủ dột, nhưng lại không lý lẽ nữa, thế nhưng lại khiến La Nhận giật mình, cũng không tự giải thích được tại sao, bỗng dưng thò tay qua, xoa xoa đầu cô, vuốt xuống theo nửa trái của mái tóc dài, lúc đến vai thì rất tự nhiên giúp cô phủi một cái.

Có người nói, tóc con gái trơn mượt như tơ lụa, không phải, không giống chút nào, mỗi một sợi tóc đều mềm mại như một bó lông mi, cảm giác mềm mại ấy theo ngón tay truyền vào tim, không sao tả được.

La Nhận nói: “Nếu nhất định phải trở về, hai ngày nữa tôi sẽ lái xe đưa cô đi, nhưng hai ngày này thì phải nghe tôi sắp xếp trước đã.”

Mộc Đại đứng tại chỗ không nhúc nhích.

Cô nghe thấy tiếng mở cửa phòng, La Nhận ra ngoài rồi, nhưng cô vẫn không di chuyển.

Một lát sau, cô cẩn thận từng chút giơ tay lên, sờ sờ nửa bên trái của tóc mình.

Thì ra là ở đây, nhưng sao cô lại không cảm giác được?

Lại qua một lúc, cô nhỏ giọng lẩm bẩm: “Không được sờ đầu tôi.”

***

Không đầu không cuối, không lời giải thích, chuyện này, dường như cứ thế mà qua.

Trời đã khuya lắm rồi, chậu nước ngâm miếng da kia được bê đến giữa phòng khách, nằm im không có bất kỳ động tĩnh gì, nhưng cũng không ai dám xem thường, cả đám nhìn thì như thể ngồi trên sofa ai chơi của người nấy, nhưng gần như cứ cách vài giây là lại liếc sang cái chậu một cái.

Bác Trịnh gọi tới, chắc là thông báo tình hình của Sính Đình, La Nhận đứng dậy ra ngoài nhận máy, Mộc Đại ho khan hai tiếng, nói với Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba: “Tôi hỏi các anh một chuyện.”

Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba đều ngẩng lên nhìn cô.

Mộc Đại rất không tự nhiên cười một tiếng khô khan: “Tôi có một người bạn, bạn đại học, sau khi tốt nghiệp thì về quê làm việc, vừa nãy nó có hỏi tôi, nói là…

“Nó quen một người đàn ông, thực ra cũng không thân lắm, chỉ là bạn bè bình thường thôi, có một lần nó nói chuyện với hắn, đang nói nói thì người kia bỗng sờ tóc nó… Nó hỏi tôi là hắn có ý gì…”

Nói đến đây, Mộc Đại giấu đầu hở đuôi cười: “Tôi cũng không phải đàn ông, sao tôi biết được, ha ha ha, hai người nói xem đó là ý gì?”

Tào Nghiêm Hoa nghiêm túc suy tư một hồi: “Cô gái đó đã gội đầu chưa? Nếu chưa gội đầu, sờ lên nhơm nhớp, khó chịu lắm đấy?”

Mộc Đại tuyệt vọng với Tào Nghiêm Hoa rồi, quay qua nhìn Một Vạn Ba.

Một Vạn Ba nói: “Cô không phải là nói chính mình đấy chứ?”

Mộc Đại cười ha ha: “Không phải không phải không phải, tôi biết nếu hỏi chung chung như thế, hai người nhất định sẽ nghĩ là tôi, nhưng thật đấy, bạn tôi thật mà.”

Một Vạn Ba nhếch ra một nụ cười dẹp lép: “Cô chủ nhỏ, cô thôi đi, thằng ngu cũng biết cô đang tự nói mình…”

Mặt Mộc Đại bùm phát đỏ lựng, trong mắt bắt đầu tỏa ra lệ khí.

Một Vạn Ba cảm thấy có chút không ổn, rất cảnh giác bắt đầu dịch mông ra sau…

“Tào Nghiêm Hoa, đánh hắn!”

Tào Nghiêm Hoa có vẻ như vẫn còn đang xoắn xuýt về vấn đề gội đầu, nghe thấy mà lấy làm khó hiểu, hết nhìn Mộc Đại lại nhìn Một Vạn Ba: “Hả?”

“Đánh hắn, tôi nhận anh làm đồ đệ.”

Tào Nghiêm Hoa thực sự không tin nổi tai mình: “Hả?”

Năm giây sau, Tào Nghiêm Hoa quay đầu nhìn Một Vạn Ba.

Một Vạn Ba cười gượng: “Anh Tào… Tào Mập, tôi chỉ đùa với cô chủ nhỏ thôi mà… Anh Tào anh đừng qua đây… Anh Tào anh nên bái một người phẩm hạnh cao thượng làm thầy mới đúng, cái loại vừa vào đã kêu anh ẩu đả với đồng bào thế này, ắt sẽ bị nhân dân phỉ nhổ, anh Tào!”
Nương theo một tiếng gào thảm thiết, Một Vạn Ba lấy tốc độ sét đánh không kịp bưng tai nhảy qua sofa, chạy ra ngoài cửa, Tào Nghiêm Hoa đuổi sát theo sau, thân hình vụt nhoáng hệt như một tia chớp hình cầu.

La Nhận đang đứng ngoài hiên gọi điện thoại, bên người như có gió mạnh thổi qua, vừa ngẩng đầu lên, lại thêm một cơn gió mạnh khác, sức gió cao hơn mấy cấp liền.

Đây là…Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa?

La Nhận còn chưa kịp hồi thần thì đã thấy cách đó không xa, Tào Nghiêm Hoa hét lớn một tiếng, đột nhiên nhào về phía trước, hệt như hung thần ác sát, đè Một Vạn Ba đáng thương ngã bổ nhào.

Chẳng lẽ lại bị miếng da kia ám lên người rồi? La Nhận đổ mồ hôi lạnh.

***

Một Vạn Ba ngồi trên sofa, cổ vẹo thành một tư thế bất thường, bên trên đắp một chiếc khăn trắng.

Tào Nghiêm Hoa thẽ thọt khúm núm: “Anh cũng chỉ đùa thôi mà…”

“Cái thân anh nặng như thế, lại đem ra tùy tiện đùa giỡn được hả?”

“Phải phải, I’m sorry, I’m so sorry!”

Mộc Đại vốn chỉ định bảo Tào Nghiêm Hoa phang cho tên Một Vạn Ba hai quả đấm vào chỗ nào da dày thịt béo, không ngờ chuyện lại thành ra như vậy, vừa thấy áy náy lại vừa buồn cười.

Lần đầu tiên trong đời cô quan tâm Một Vạn Ba đến thế: “Chút nữa để bọn tôi gác đêm cho, cậu cứ ngủ đi.”

Có một chậu nước chết chóc đặt chình ình giữa nhà như vậy, không ai còn lòng dạ nào mà đi ngủ, cũng được thôi, ông đây cứ ngủ đấy, ai bảo con mụ độc ác và tên đồ đệ đáng chém ngàn đao này của mụ tự chuốc việc vào mình chứ?

Tào Nghiêm Hoa chạy một mạch đến phòng ngủ mang gối lông ngỗng tới đưa cho hắn.

Đáng tiếc, thân tiểu thư mệnh nha hoàn, cổ hắn đã thế này rồi, có gối đầu cũng vô dụng, Một Vạn Ba vặn vẹo cổ nhích tới nhích lui, cuối cùng đệm gối ra sau vai, nằm xuống với một tư thế kỳ dị, mặt hướng ra ngoài, mắt mở thao láo chết cũng không nhắm.

Mộc Đại ngồi đối diện, cúi đầu gắng hết sức nhịn cười. La Nhận qua chỗ cô, nhẹ giọng nói: “Cô cũng ngủ đi, tối nay để tôi trực là được.”

Mộc Đại chợt nhớ tới Sính Đình: “Bác sĩ nói thế nào?”

Vẻ mặt La Nhận trầm xuống: “Không có vấn đề gì, nhưng muốn cấy da.”

Cấy da? Không phải chỉ là một mảng mỏng như cánh ve thôi sao?

La Nhận như biết cô nghĩ gì: “Không phải, vết thương không đơn giản như vậy, chảy máu rất nhiều…”

“Cô chủ nhỏ…”

Hử? Một Vạn Ba gọi cô sao?

Quay đầu nhìn lại, hắn vẫn giữ nguyên tư thế kỳ quặc cứng quèo đó, biểu cảm trên mặt lại rất quái lạ, mắt dính chặt vào trong chậu nước kia.

“Cô chủ nhỏ, mới nãy trên mặt nước có một vệt sáng.”

Cả phòng nháy mắt lặng như tờ, ánh mắt mọi người đổ dồn vào chậu nước kia.

Mặt nước tĩnh lặng như đã chết.

“Không phải, mấy người không thấy đâu, chắc phải nhìn từ góc của tôi mới thấy được, là một vệt sáng, nhoáng lên rồi biến mất. Hay là, mấy người tắt đèn thử xem.”

Mọi người đã thỏa thuận từ trước là không tắt đèn, nếu không lựa lúc tối lửa tắt đèn, lỡ như mảng da người leo ra khỏi chậu nước thì sao, nghĩ đến mà da đầu tê hết cả lên.

Mộc Đại và La Nhận liếc nhau một cái, La Nhận gật đầu: “Tắt đèn thử trước đã.”

***

Bóng tôi đột nhiên đè lên cả căn phòng, Mộc Đại căng thẳng đến không dám thở mạnh, mấy giây sau, cô nhìn thấy, tại một vị trí nhỏ hẹp nào đó trên mặt nước, đúng là có lướt qua một tia sáng.

Giống cái gì? Như mặt hồ gợn sóng dưới ánh trăng ư? Đúng vậy, giống như một vệt sáng lay động trôi nổi, nhưng khi bật đèn lên, trên mặt nước lại lập tức chẳng có lấy một chút chuyển động nào.

Chỉ đơn thuần là ánh sáng thôi sao, bóng nước?

Một Vạn Ba lắc đầu, vừa cử động đã đau nhức: “Không phải đâu, vị trí vệt sáng tôi thấy không phải như thế, cô chủ nhỏ, cô tắt lại đèn đi, để tôi nhìn xem.”

Đèn lại tắt đi.

Thời gian xuất hiện vệt sáng không cố định, có lúc chỉ cách nhau vài giây, có lúc lại cách hơn mười giây, mỗi vệt đều rất nhỏ, hoặc dài hoặc ngắn, vị trí không cố định, phương hướng không đồng nhất.

Mộc Đại nhìn không ra đầu mối rồi, cái này trông như ánh sáng phản chiếu lộn xộn trên mặt nước vậy.

Đương lúc không mò ra manh mối, Một Vạn Ba chợt hỏi La Nhận: “Có camera tốc độ cao tự động định giờ không?”

La Nhận còn chưa kịp đáp lời, hắn lại tự thở dài trước: “Không được, quá tối, ánh sáng không đủ, chụp không được. Nếu có máy ngon, cứ cách vài giây lại tự động chụp một tấm, mỗi một vệt sáng đều có thể chụp lại được, sau đó dùng máy tính chồng ảnh, như vậy chắc là sẽ nhìn ra được.”

La Nhận trầm giọng hỏi hắn: “Để làm gì?”

“Nhìn như vẽ ấy, trái một nét phải một nét, không liên tục, nhưng nếu kiên nhẫn dùng bút chép lại từng nét, nhất định sẽ vẽ ra…” Hắn đột nhiên kích động, “La Nhận, lấy giúp tôi giấy và bút đi, ở góc này tôi nhìn được rất rõ, tôi vẽ cho.”

Ừ, đúng, Một Vạn Ba đích xác là biết vẽ, cũng chỉ có thể để hắn vẽ. Nhưng mà…vẽ trong tối như vậy, có được thật không?

***

Trong bóng tối, thỉnh thoảng lại nghe được tiếng ngòi bút loạt xoạt quẹt lên mặt giấy.

Mộc Đại ôm đầu gối ngồi trên sofa, thẫn thờ nhìn những vệt sáng hiện lên mặt nước trong bóng tối.

Cứ ngỡ là đã kết thúc rồi, nhưng hình như lầm rồi, tựa hồ mới chỉ là…bắt đầu thôi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau