BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 21 - Chương 25

Quyển 1 - Chương 20

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Sau khi gặp chuyện không may, Sính Đình vẫn ở lại căn nhà ở Tiểu Thương Hà, được bác Trịnh chăm sóc, cứ cách hai ngày sẽ có một y tá chuyên nghiệp đến giúp cô lau rửa thân thể, mỗi quý lại kiểm tra sức khỏe một lần.

Đối với bác Trịnh và y tá mà nói thì việc này khá thoải mái, vì Sính Đình không điên kiểu nhe nanh múa vuốt gào thét khản cổ, cô yên tĩnh đến gần như ngây dại, thường ngồi dưới đất từ sáng sớm đến tối mịt, thỉnh thoảng sẽ vươn tay ra, tựa như đang sợ sệt chỉ vào cái thảm trải sàn dù rõ ràng trên đó không có một vết bẩn nào.

Bác Trịnh nói cô “không bình thường”, là chuyện xảy ra vào buổi đêm mấy ngày trước.

Do yếu tố vị trí địa lý, ban đêm  ở Tiểu Thương Hà rất yên ắng, bình thường chỉ nghe thấy tiếng gió gầm rú. Bác Trịnh đã có tuổi, sớm đã quen với tiếng gió, nhưng đối với những tiếng động khác lạ khác thì lại cực kỳ thính nhạy.

Bữa đó, ngủ đến giữa đêm, bác bỗng giật mình tỉnh lại.

Thấp thoáng có tiếng hát văng vẳng vọng lại, tựa như một sợi tơ mỏng manh vấn vít trong không trung.

Là Sính Đình đang hát.

Sính Đình trước nay vẫn là một cô gái giỏi ca múa, khi còn bé từng học múa ballet, giọng hát cũng du dương êm tai, tuy rằng hát vào nửa đêm nửa hôm thế này có vẻ đột ngột, nhưng cũng có thể là đang đổi sang một kiểu điên khác lắm chứ.

Bác Trịnh chần chừ mãi, cuối cùng vẫn quyết định qua thử xem sao.

Bởi trước đó đã có tiền lệ của La Văn Miểu, không ai dám chắc được rằng liệu một ngày nào đó Sính Đình có âm thầm chạy mất hay không, vậy nên phòng cô thường xuyên khóa trái, nhưng để tiện chăm sóc và chuyển đồ vào phòng, nửa trên của cửa đã đổi sang dạng hàng rào.

Đó cũng là lý do vì sao tiếng hát nghe rõ ràng như vậy, căn phòng đó không cách âm.

Nửa đêm, lần mò theo tiếng hát, không khỏi cảm thấy sau lưng lạnh tê cả người, bác Trịnh cắn răng đi từ từ đến cửa, lúc bấy giờ mới phát hiện ra, Sính Đình không chỉ đang hát.

Cô còn múa nữa.

Hoàn toàn không giống những bước nhảy nhỏ nhẹ uyển chuyển mà cô múa khi trước, các động tác lần này mở rộng toàn thân, tư thế theo lối cổ xưa quái dị, như đang vây xung quanh một đồ vật nào đó, vừa hát vừa múa.

La Nhận hỏi: “Em ấy hát cái gì?”

“Hát đi hát lại, hai chữ một câu, tổng cộng có tám chữ.” Bác Trịnh gắng nhớ lại, “Con bé hát, Đoan trụ, Hư trúc, Phi thố hay Phỉ đồ gì đó, Trư nhục (*).”

(*) Đoan trụ là nơi khởi nguồn, Hư trúc là ống trúc rỗng, Phi thố là thỏ bay, Phỉ đồ là phường trộm cướp, Trư nhục là thịt lợn; vì ở đây câu từ chưa rõ ràng nên tạm thời chưa dịch, đợi hồi sau phân giải.***

Liên tiếp mấy ngày sóng yên biển lặng, không có tin tức gì của La Nhận, nếu như vẫn cứ tiếp tục yên lặng như thế, Mộc Đại tin rằng chẳng bao lâu nữa mấy chuyện hồ Lạc Mã rồi La Nhận này nọ cô sẽ quẳng hết ra sau đầu.

Thế nhưng một tối nọ, Lý Thản lại gọi điện tới, giọng nói run run, như đang rất kích động.

“Tôi cũng không ngờ chuyện lại tiến triển nhanh đến thế, sau khi vẽ xong bức tranh, tôi nghĩ, tôi nhìn thấy kẻ đó ở Tiểu Thương Hà, vậy thì hẳn là có thể tìm lại hắn ở đấy, vậy nên tôi đi một chuyến đến Tiểu Thương Hà, không dám gióng trống khua chiêng hỏi thăm nên tự mình đi loanh quanh trên đường xem mặt từng người. Hai ngày trước, có một chiếc xe lái vào Tiểu Thương Hà, tôi thấy người lái xe, tôi thấy người lái xe…”

Ông kích động đến nói không thành lời.

“Tôi theo đó mà thăm dò, không quá khó tìm, chiếc xe đó tôi cũng từng trông thấy rồi. Chủ hộ tên là La Văn Miểu, cô nói có trùng hợp không cơ chứ, ngay sau ngày xảy ra vụ ở Tiểu Thương Hà, người này đã chết mất. Còn nữa, kẻ trong bức vẽ, tên là La Nhận…”

Mộc Đại cảm thấy đau đầu, nên nói thế nào với Lý Thản đây, chuyện không phải như ông nghĩ, làm sao để ông ta có thể tiếp nhận được bây giờ?

“Nói chung,” ông như đã hạ quyết tâm gì đó, “Nếu tôi xảy ra chuyện gì, cô…hiểu rồi đấy.”

Hiểu cái gì? Mộc Đại còn chưa kịp hỏi, ông đã cúp máy.

Lời Lý Thản phảng phất vẻ bi tráng nghe rất là “Gió hiu hiu thổi, sông Dịch lạnh ghê” (*).

(*) Câu thơ trong Dịch Thủy Ca (易水歌), Kinh Kha đã hát bên bờ sông Dịch khi từ biệt Cao Tiệm Ly để lên đường hành thích Tần Thủy Hoàng. Nguyên cả hai câu thơ là: “Phong tiêu tiêu hề, Dịch thủy hàn. Tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục hoàn. (Gió hiu hiu thổi, sông Dịch lạnh ghê. Tráng sĩ ra đi, không ngày trở về.)”

Mộc Đại thầm thấy không ổn, vội gọi lại, đầu bên kia không nhấc máy, cô không thể làm gì khác đành soạn một tin nhắn gửi qua trước, bảo ông phải bình tĩnh lại, chuyện rất phức tạp, không phải như ông nghĩ, La Nhận cũng không phải đồng phạm.

Tin nhắn gửi đi, hệt như ném đá xuống biển.

Không còn cách nào khác, đành gọi cho La Nhận, trong lòng cực kỳ không cam: Cái loại người đi không thèm nói một tiếng như thế, dựa vào đâu mà ta đây lại phải gọi điện cho hắn trước chớ?

La Nhận bắt máy rất nhanh, Mộc Đại kể tóm tắt lại sự tình, rồi nhắc nhở anh: “Lý Thản sẽ đến tìm anh đó.”

“Cảm ơn.”

Mộc Đại bỗng cảm thấy không vui: “Anh biết võ công, tôi biết bác ấy đánh không lại anh, anh đừng nhất thời mạnh tay mà đả thương bác ấy, bác ấy đáng thương lắm.”

Nói xong, sống mũi cay cay, cũng không đợi La Nhận đáp lời đã cúp máy.

Cô cảm thấy Lý Thản thật sự rất đáng thương. Lúc trước nói chuyện với Hoắc Tử Hồng, vốn chỉ là để thêm mắm dặm muối tăng hiệu quả sống động cho thêm phần chân thật, nhưng giờ càng nghĩ lại càng thấy bi thương, gối đầu lên tay nhắm mắt ngủ, cảm thấy đêm nay lạnh lẽo thấu xương.

Vừa vẽ ra bức họa thôi miên liền đi ngay tới Tiểu Thương Hà, ông ấy quả thật không hề có ý định an hưởng một cuộc sống yên ổn. Cuộc đời có dài mấy đâu, nếu dì Hồng đích xác là Lý Á Thanh, vậy thì nửa đời này của Lý Thản chẳng khác nào đã uổng phí vào một câu chuyện hoang đường.

Trằn trọc một lúc, cuối cùng cũng thiếp đi, mơ một giấc mộng kỳ quái, thấy mình bắt máy nghe điện thoại, La Nhận nói: “Lý Thản đang ở đây.”

Cô lơ mơ trả lời: “À.”

“Mộc Đại, cô tỉnh ngủ chưa vậy? Lý Thản đang ở đây.”

Ý thức từ từ thanh tỉnh lại, thấy điện thoại thình lình nằm trong tay, màn hình vẫn sáng, đồng hồ tính thời gian trò chuyện đang đếm từng giây.

Vậy là, không phải mơ, cô thực sự đang nghe điện thoại sao?Mộc Đại vội vàng dậy khỏi giường, câu chữ nói ra có hơi lộn xộn: “Ở đây…Lý Thản? Anh?”

“Ừ, ông ta trèo tường vào, may là đã được cô nhắc từ trước… Trói lại rồi, đang trừng mắt nhìn tôi đây này… Bác Trịnh, đừng để ông ta dựa vào tường!”

Câu sau dường như là nói với bác Trịnh. Mộc Đại không tưởng tượng ra được khung cảnh bên đó, trong lồng ngực tim bình bình đập loạn.

Lát sau, La Nhận nói với cô: “Bị trói xong thì mắng loạn lên, muốn lấy băng dính dán miệng ông ta lại thì quay qua quay lại gây trở ngại… Loại người này là phiền nhất, tôi cũng lười chẳng muốn giải thích với ông ta… Có nói cũng nghe không vào.”

Lòng thương cảm rất dễ khiến người ta bất bình đến nghiến răng, Mộc Đại chợt dâng trào máu nóng, nhảy xộc ra khỏi giường: “Chờ tôi chút, đừng cúp máy.”

Cô lao thẳng một mạch tới trước cửa phòng Hoắc Tử Hồng, đến nơi rồi thì lại thấy ngần ngừ, tự khuyên mình: Thôi bỏ đi, muộn thế này rồi, đừng chọc dì Hồng không vui…

Xoay người định đi, lại bỗng thấy dưới khe cửa hắt ra một tia sáng.

Chắc là vẫn chưa ngủ, Mộc Đại do dự một chút, cuối cùng vẫn gõ cửa.

Hoắc Tử Hồng khoác áo ra mở cửa cho cô: “Mộc Đại à, muộn vậy rồi sao còn chưa ngủ? Vừa hay, vào đây xem giúp dì mấy họa tiết này đi.”

Bà dẫn cô vào phòng, đến trước bàn làm việc đang bật đèn sáng trưng, trên bàn đang mở rất nhiều sách tư liệu, tranh ảnh vẽ họa tiết, còn có mười bức họa tiết hoặc tự sáng tạo hoặc phỏng theo mẫu. Hoắc Tử Hồng cầm một bức lên, soi dưới ánh đèn cho cô xem, họa tiết trên bức này nhìn giống như dùng để trang trí trong kiến trúc hơn, một cái là hoa văn lăng hoa lậu song, còn một cái là hoa văn hà hoa thủy cầm (*).

(*) Lăng hoa lậu song là hoa văn hình hoa bốn cánh dùng để tạo hình cho hoa văn cho song cửa sổ, còn hà hoa thủy cầm là hình vẽ hoa sen và thủy cầm (các loài chim biết bơi) (xem hình minh họa cuối chương). 

“Hiện giờ đa số họa tiết không phải hoa thì cũng là cỏ, chẳng có gì mới mẻ cả. Dì đang định lấy đá núi người làm ngọc đất mình (*), dùng một số hoa văn trong kiến trúc, nếu in lên vải, trông sẽ rất độc đáo…”

(*) Nguyên văn là 它山之石可以攻玉 (tha sơn chi thạch khả dĩ công ngọc), thành ngữ lấy từ bài “Hạc minh” thuộc phần Tiểu nhã trong Kinh Thi, có thể dùng với ý lấy tài lực nơi khác để phục vụ cho bên mình, hoặc dùng để chỉ một người hoặc một ý kiến có thể giúp mình cải thiện được khuyết điểm.

Còn nói thêm rất nhiều cái khác, nhưng đều không lọt được vào tai Mộc Đại. Cô nhìn chòng chọc vào bát canh trên bàn, mỗi lần dì Hồng thức đêm hoặc ngủ muộn, để nhuận phổi tránh khô họng, thường chuẩn bị một bát canh bối mẫu Tứ Xuyên cẩu kỷ lê tuyết (*) thế này.

(*) Bối mẫu Tứ Xuyên, cẩu kỷ và lê tuyết đều là các vị thuốc Đông Y.

Một đầu thì ngồi dưới ánh đèn ấm áp sáng tỏ vẽ họa tiết, lúc nào mệt thì nghỉ tay uống ngụm canh ngọt, mà một đầu thì bị trói gô lại, liên mồm mắng chửi, bị dán băng bịt miệng thì lắc đầu cản trở…

“Dì Hồng, dì là Lý Á Thanh phải không?”

Trong phòng lập tức lặng như tờ.

Một lát sau, Hoắc Tử Hồng nhẹ nhàng đặt bức vẽ trong tay lên bàn, tiếng giấy ma sát lên mặt bàn vang lên sàn sạt khe khẽ.

Đầu bên kia La Nhận sững lại, liếc nhanh qua vẻ mặt dữ tợn của Lý Thản đang ngồi bệt trước mắt, rồi đứng dậy ra hành lang yên tĩnh bên ngoài, trong lúc nhất thời chợt vô thức nín thở.

Mộc Đại trong phút chốc cũng thấy hối hận, rồi lại nghĩ, đã lỡ hỏi rồi thì hỏi nốt luôn đi.

“Dì Hồng, cháu đã đi gặp La Nhận, gia đình anh ấy cũng xảy ra án mạng giống như vụ án ở hồ Lạc Mã, chú chết, em gái phát điên, vậy nên anh ấy mới truy xét tất cả những ai có thể biết chân tướng. Lý Thản thì không cần phải nói, đã hao tổn cả nửa đời vì chuyện này…

“Dì Hồng, có lẽ dì có nỗi khổ tâm riêng, có một vài bí mật buộc phải giấu giếm, cháu sẽ không truy hỏi. Nhưng mà, dưới tình huống không gây hại đến dì, dì có thể tiết lộ đôi chút được không? Nói chút ít cho người khác hay, ít nhất cũng đừng để Lý Thản phải xuôi ngược lòng vòng như thế.

“Nếu con đoán sai thì dì cứ mắng con là được.”

Cô mở màn hình điện thoại lên, chìa ra cho Hoắc Tử Hồng xem người đang giữ đầu máy bên kia, rồi đặt điện thoại vào tay bà. Bàn tay Hoắc Tử Hồng cầm không chắc, lỏng ra, điện thoại nhanh như chớp rơi xuống sàn.
Mộc Đại không nhặt lên, không nói gì, cũng không nhìn bà nữa, xoay người rời đi. Cô đi một mạch về phòng mình, lên giường, đắp chăn.

Giờ thì tốt rồi, khép mí mắt lại, chỉ còn một màu đen tuyền, không còn thấy gì nữa.

Những gì cô có thể làm, cũng chỉ có đến thế thôi.

***

La Nhận vẫn lẳng lặng lắng nghe, không lên tiếng. Thật ra anh đã chẳng còn ôm hi vọng gì với Hoắc Tử Hồng nữa, nhưng Mộc Đại lại khiến anh vô cùng bất ngờ.

Nếu ở thời cổ đại thì hẳn sẽ là một nữ hiệp nhỉ, sự nhiệt tình của cô mới chân thành làm sao.

Không biết xuất phát từ tâm lý gì mà anh không cúp máy ngay, có lẽ trong lòng vẫn còn sót lại một mong đợi, lát sau, không khỏi tự cười nhạo mình hão huyền.

Đang định ngắt máy, đầu bên kia chợt truyền đến giọng Hoắc Tử Hồng khàn khàn: “Alo?”

***

Hôm sau, Mộc Đại tỉnh dậy từ rất sớm, nhưng để tránh phải xấu hổ, cô cố ý nằm lì trên giường, bỏ lỡ luôn cả giờ ăn sáng.

Dì Hồng chắc là giận cô lắm, thế nên mới không thèm qua gọi cô dậy, cũng không bảo Một Vạn Ba lên đây hỏi xem cô có cần để dành bữa sáng cho không.

Hơn mười giờ, cô thấy có gì đó không đúng, bình thường vào giờ này, dưới nhà hẳn là đã bắt đầu huyên náo, sớm khiến người ta không thể ngủ nổi nữa rồi mới phải.

Cô mặc quần áo tử tế rồi xuống nhà, lúc đi qua cửa phòng Hoắc Tử Hồng thì bất giác nín thở, sợ đột nhiên bị gọi lại, trong đầu suy tính xem tí nữa chạm mặt dì Hồng thì phải làm sao để tỏ vẻ hối hận và khiêm tốn một cách chân thực nhất.

Đúng vậy, trải qua một đêm ngọt ngào quấn chăn, đến khi tỉnh lại, ngọn lửa thay người bất bình và tấm lòng hành hiệp trượng nghĩa đã xẹp lép, cảm thấy mình rất không phải, nhưng không phải ở chỗ nào thì lại không nói rõ được.

Lúc đi xuống cầu thang, đột nhiên lại có cảm giác không đúng.

Dưới nhà rất tối, vì phải mở rộng cửa kinh doanh nên thường ngày trong sảnh luôn ngập tràn ánh nắng, nhưng hôm nay rõ ràng là không mở cửa, hơn nữa còn thả rèm che hết cửa sổ lại rồi.

Mộc Đại ba chân bốn cẳng, lạch bạch chạy xuống nhà.

Dì Hồng không thấy đâu, Một Vạn Ba và chú Trương ngồi bên bàn, bữa sáng tựa hồ còn chưa kết thúc, bát đĩa trên bàn chưa dọn, nhưng tâm tư hai người họ dường như cũng chẳng đặt vào bữa ăn, im lặng đối mặt với bát cháo đã nguội ngắt, nghe thấy tiếng bước chân, cả hai đồng thời nhìn về phía Mộc Đại.

Mộc Đại chột dạ: “Nhìn cháu làm gì?”

Cô làm như không có chuyện gì, đi qua đó như bình thường: “Dì Hồng đâu rồi?”

Chú Trương trả lời: “Rời nhà rồi.”

Vừa nói vừa đẩy điện thoại qua, là điện thoại của cô, chính là chiếc điện thoại mà cô đưa cho dì Hồng tối qua, bị rơi xuống đất cũng không nhặt lại.

“Hơn bốn giờ sáng nay, bà ấy gõ cửa phòng chú, nói là muốn ra ngoài giải sầu, nhưng không nói là bao giờ thì trở về, bảo chú trông quán cẩn thận, giúp đỡ cho cháu.”

Ông nhớ lại trọn vẹn lời Hoắc Tử Hồng nói: “Mộc Đại nếu có hứng thú với kinh doanh thì cứ để nó quản lý, còn nếu không có hứng thú thì anh cứ kệ nó, con bé còn trẻ, vẫn còn ham vui.”

“Cũng đã nói rõ với Một Vạn Ba, không cần nó trả lại tiền, còn cho nó thêm hai tháng tiền lương, nói muốn ở lại thì ở lại, không muốn ở lại thì đi lúc nào tùy nó.”

Sao lại có cảm giác như giao phó hậu sự thế này? Tâm trạng Mộc Đại rơi thẳng xuống đáy, mờ mịt bật thốt: “Tại sao?”

Cô vô thức mở điện thoại lên, vào xem lịch sử cuộc gọi, cuộc gọi cuối cùng là với La Nhận, độ dài: 2 tiếng 27 phút.

Trong đầu cô mịt mùng, lập tức bấm gọi lại, nghe thấy giọng La Nhận mà suýt khóc: “La Nhận, dì Hồng…anh…tối qua…”

La Nhận ngắt lời cô: “Mộc Đại, cô đừng lo lắng, dì Hồng của cô đi rồi phải không? Bà ấy có nói với tôi rồi, không phải do cô đâu, là vì chuyện khác.”

Thật vậy chăng? Trong lòng Mộc Đại thoải mái hơn ít nhiều.

“Mộc Đại?”

“Ừ?”

“Dì Hồng của cô đúng là Lý Á Thanh. Còn nữa…”

Anh muốn nói lại thôi, lòng Mộc Đại vừa buông lỏng đã lại căng lên: “Còn gì nữa?”

“Trương Quang Hoa là do bà ấy giết.”


Họa tiết lăng hoa song lậu:

084032rsmum4f1nh4zvp21

Họa tiết hà hoa thủy cầm:

art5090271660

Quyển 1 - Chương 21

Thời thiếu nữ dại khờ, bởi kém hiểu biết mà sinh mông muội.

Sau này khi số tuổi ngày càng tăng lên, Lý Á Thanh mới lại càng nhận ra câu này quả là có đạo lý.

Nếu đổi lại là một Lý Á Thanh của ngày hôm nay, đã kinh qua bao chặng đường gian khổ, trở nên thờ ơ lạnh nhạt với rất nhiều sự đời, coi núi cao chỉ như hòn đá trong tay, Trường Giang Hoàng Hà chỉ là con lạch dưới chân, có thể mỉm cười ôn hòa dẫn đường chỉ lối cho người sau, một Lý Á Thanh như thế chắc chắn sẽ không bao giờ vì một kẻ cặn bã như Trương Quang Hoa mà thần hồn điên đảo.

Nhưng thuở ban đầu lại không phải vậy, trước đây, trong mắt bà, Trương Quang tuấn tú nho nhã, ăn nói hài hước, áo da quần nhung kẻ mà bọn con trai ngổ ngáo hay mặc, lên người y lại vô cùng có phong cách, người cũng như tên, rực rỡ sáng chói, đứng ở nơi nào là lập tức người nơi ấy đều ảm đạm vô vị.

Chưa đến hai mươi, bà đã có mang.

Trương Quang Hoa dỗ bà đi phá thai, đưa bà đến một phòng khám thấp kém trong ngõ hẻm, vào đó, tấm vải trắng trên bàn mổ loang lổ vết máu, mụ bác sĩ còn chẳng thèm đeo găng tay cao su, lấy từ ngăn kéo ra một cái kéo nạo thai mỏ vịt, khuấy vài cái trong nước nóng để khử trùng, bảo bà: “Nằm lên đó.”

Bà từ nhỏ đã được giáo dục kĩ lưỡng, mẹ bà thường xuyên nhắc bà phải chăm rửa tay, nói là “Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều loại vi khuẩn virus không nhìn thấy”, dụng cụ nạo thai thế này, có thể sạch sẽ ư? Không biết đã qua sử dụng bao nhiêu lần rồi nữa.

Mặt Lý Á Thanh trắng bệch, tông cửa xông ra ngoài, sau nhiều lần đắn đo, cuối cùng vẫn khóc lóc cầu xin mẹ mình giúp đỡ.

Còn nhớ sau khi mẹ bà nghe xong, đã ngã ngồi trên ghế salon, tay ôm ngực, nói: “Mẹ không thở được.”

Mẹ bà là một trí thức có tu dưỡng, dù tức giận thì tư thái vẫn rất tao nhã lễ độ.

Cha mẹ bàn tính một đêm, đến cuối tuần, một nhà ba người cứ như đi ăn trộm, quàng khăn trùm đầu đeo khẩu trang bịt kín mặt, ngồi xe sang huyện bên, đi tìm người bạn làm việc ở khoa sản đã lâu không gặp lại của mẹ bà. Mẹ bà nói với người ta: “Là con cháu thân thích, con bé không được đi học, bị người đời lừa gạt.”

Phẫu thuật xong trở về, thái độ của cha mẹ đối với bà xuống dốc không phanh, thế nhưng cũng tùy lúc, trước mặt người ngoài vẫn là phụ từ nữ hiếu, nhưng một khi đã vào nhà thì lập tức lạnh lùng như hầm băng, cả mấy ngày trời mới khó khăn lắm nói với nhau được một câu.

Về sau bà mới biết, đó cũng là một loại bạo lực gia đình, bạo lực lạnh.

Có lần cửa phòng ngủ của cha mẹ đóng không chặt, bà nghe hai người họ nói chuyện với nhau, lời nói thể hiện sự thất vọng tột độ về bà, dùng từ cũng rất đay nghiến, “Sao có thể làm ra chuyện như thế chứ”, “Đức hạnh suy đồi”, “Chẳng còn mặt mũi đi gặp người khác nữa”, “Đời này đúng là số khổ, một đứa con gái thì tìm về không được, đứa còn lại thì khiến cha mẹ không ngóc đầu lên được”, “Sớm biết thế này thì hồi trước đã giữ đứa kia, cho quách đứa này đi rồi”.

Chuyện này bà đã biết từ lâu, cha mẹ bà ngày trước khó khăn đói kém, đẻ ra một cặp con gái song sinh mà nuôi không nổi, bèn đem một đứa cho một nhà hảo tâm ở nông thôn, sau này thời loạn qua đi, ổn định được lập lại, vị trí của trí thức được đề cao ngất ngưởng, muốn tìm lại con về, nhưng gia đình kia đã sớm chuyển đi nơi nào không hay.

Bà thầm lưu tâm, nghĩ rằng, nếu có thể tìm được cô em gái ruột kia về, quan hệ với cha mẹ có khi nào sẽ được cải thiện không?

Thời gian cứ bình thản trôi đi, nhưng xen kẽ trong đó là một vài chuyện vi diệu không sao bình thản được.

Một là, Trương Quang Hoa năm đó không được đề bạt, còn bị điều chuyển đến thành phố Linh Bảo tỉnh Hà Nam nửa năm để “trao đổi học tập”.

Hai là, mẹ bà nhờ người, giới thiệu cho bà một người bạn trai hơn bà vài tuổi, làm công tác bàn giấy ở đồn công an, tên là Lý Thản.

Lý Thản đối với bà vừa gặp đã yêu, hệt như một thanh niên mới lần đầu rơi vào lưới tình, cho bà mượn sách, hẹn bà đi công viên tản bộ, đôi lúc còn vẽ một vài bức tranh phong cảnh bằng bút mực, ngập ngừng ấp úng nhờ bà cho ý kiến.

Bà không thích Lý Thản, trước đó đã có Trương Quang Hoa nên Lý Thản dù làm thế nào bà cũng không ưng ý, nhưng vì để thỏa lòng cha mẹ, bà đành lễ phép nhận lời. Lý Thản đối xử với bà tự nhiên là rất tốt, mỗi lần đi công tác về đều mua quà tặng bà, khăn quàng tơ lụa, giày da cao gót, áo len đan máy, còn mua biếu cha mẹ bà đồ thủy sản, thịt khô, mộc nhĩ dày thịt không rễ nữa.

Khi đó bà không cảm nhận được tấm lòng thành của ông, chỉ cảm thấy cả người ông ta đều toát ra mùi tục tằng tầm thường.

Nhưng có lẽ còn bởi, khi đó, bà vẫn đang âm thầm trao đổi thư từ với Trương Quang Hoa.

Chữ viết bằng bút máy của Trương Quang Hoa rất đẹp, phong lưu dào dạt, kể về lai lịch ải Hàm Cốc cho bà đọc, “Ải ở trong cốc, sâu hiểm khó vào”, y thường dẫn bạn bè vào đó du ngoạn, hồi tưởng lại tiếng ngựa hí vang vọng chiến trường. Trong phong bì còn gửi kèm một hạt đậu đỏ, khuấy đảo tâm trí khiến bà ruột gan rối bời.

Lấy vật này tỏ nỗi tương tư (*).

(*) Đậu đỏ ở Trung Quốc còn được gọi là đậu tương tư, biểu trưng cho nối nhớ nhung, niềm tương tư trong tình yêu đôi lứa.

Bà mở lịch ra đếm ngày, mong ngóng đợi Trương Quang Hoa trở về, mắt thấy đã đến ngày, mẹ bà lại chợt bảo: “Mẹ thấy con với Lý Thản cũng đã tương đối rồi, hôm nào ăn một bữa, định một ngày, ít nhất cũng đính hôn trước đi.”

Mẹ bà cũng biết Trương Quang Hoa đã quay lại, phòng bà chưa hết lòng gian nên ra tay chặn đường trước.

Bữa ăn đó, Lý Thản đi một đôi giày da bóng loáng, tóc vuốt keo, mỗi ngọn tóc đều nghiêng về một phía đâu vào đấy, lúc ăn cơm thì liên tục một tràng “dạ dạ vâng vâng”, nụ cười trên mặt như muốn ép ra cả nếp nhăn.Thật sự cam nguyện gả cho một người như vậy sao?

Ăn cơm xong, bà lấy cớ đau đầu, xin nửa ngày nghỉ phép, ngồi trên salon, lấy ngón tay cào lên bức tranh phong cảnh của Lý Thản cho hả giận, từng vết, từng vết.

Đúng lúc đó, điện thoại chợt vang lên.

Bà cả người bốc hỏa, hung tợn bắt máy: “Alo?”

Người kia như bị dọa, khiếp sợ dè dặt hỏi: “Cho hỏi, đây là nhà giáo sư Lý phải không ạ?”

Cuộc gọi ấy, thật sự là bước ngoặt thay đổi cả đời bà.

Người gọi tới, là Hoắc Tử Hồng.

Tình tiết giống như trong một bộ phim truyền hình cũ kỹ, cha mẹ Hoắc Tử Hồng sau khi dẫn theo cô ấy ra khỏi thôn, kỳ thật cũng gián tiếp biết được tin tức giáo sư Lý bên kia đang tìm lại con gái, vậy nhưng lại bị tâm lý tiểu nhân quấy nhiễu, cảm thấy nuôi con bao năm như vậy, trả lại không công thế này thì thật không cam lòng, hơn nữa Hoắc Tử Hồng còn rất chịu thương chịu khó đỡ đần việc nặng cho nhà, nấu cơm giặt giũ, ra chợ bán rau, lanh lợi chăm chỉ biết bao, vậy nên gắng hết sức tránh né, chưa từng hồi đáp.

Cho đến tận ngày tai họa bất ngờ ập lên đầu, hai vợ chồng gặp tai nạn giao thông, Hoắc Tử Hồng đứng ngoài phòng phẫu thuật mà khóc đến đứt gan đứt ruột, khiến cha cô đột nhiên tỉnh ngộ hoàn toàn, trong lúc hấp hối mới liều mạng dùng hơi thở cuối cùng, nói cho Hoắc Tử Hồng biết về xuất thân thật sự của cô, danh tính và quê quán của cha ruột.

Nhưng rốt cuộc thì chuyện xảy ra bất ngờ, không có căn cứ chứng thực rõ ràng, qua tang sự, Hoắc Tử Hồng do dự mãi, cuối cùng vẫn nghe ngóng lấy được số điện thoại nhà họ Lý từ tay người khác, sợ sệt gọi tới hỏi thử.

Thật đúng là chuyện tốt vô cùng, Lý Á Thanh mừng đến quên cả sầu bi, bà dặn Hoắc Tử Hồng trước đó đừng để lộ vội, hôm sau tự mình rời nhà, ngồi xe về nông thôn.

Hoắc Tử Hồng đón bà ở bến xe, vừa thấy mặt, cả hai đều sửng sốt, chẳng cần phải chứng cớ xác thực gì nữa, chỉ cần khuôn mặt này là chứng minh được hết thảy.

Lý Á Thanh mừng rỡ cầm lấy tay Hoắc Tử Hồng lay lay: “Hai ta cứ như đúc ra từ cùng một khuôn vậy.”

Hoắc Tử Hồng hơi tự ti, từ một khuôn đúc ra ư, cô lại không nghĩ thế, Lý Á Thanh là người thành thị, ăn mặc kiểu thành thị, đi giày da, khoác áo măng tô, túi xách cũng bằng da, mà cô thì, trên đầu buộc khăn, ống quần không biết dính lá rau từ bao giờ, rõ rành rành là dáng vẻ kiếm ăn trong bùn đất.

Cô ấp úng hỏi Lý Á Thanh: “Nhà mình…điều kiện nhà mình có tốt không?”

Hướng tới tài phú là thói đời thường tình, Hoắc Tử Hồng cũng muốn được sống cuộc sống sung túc, có cha mẹ có năng lực làm đại thụ để dựa vào.
Trong đầu Lý Á Thanh chợt hiện lên một ý nghĩ: Nếu em ấy có thể thay mình gả cho Lý Thản thì tốt quá.

Rồi bà lại lắc mạnh đầu, cười nhạo suy nghĩ của mình đúng là hoang đường.

Lý Á Thanh ở nhà Hoắc Tử Hồng cả một buổi chiều, dù sao cũng là chị em, trời sinh đã thân thiết, cả hai rủ rỉ trò chuyện, mấy lần cùng nhau bật ngửa cười rũ rượi. Bà nói: “Cha mẹ tìm em đã lâu, tin này chị cũng chưa nói ra vội, phải tính toán cẩn thận trước đã, đến lúc đó chị sẽ dẫn em trịnh trọng ra mắt, tặng cho họ một niềm vui lớn!”

Trong nhà mây đen giăng kín bấy lâu, đã đến lúc đón một niềm vui bất ngờ về cho lòng người phấn khởi.

Hoắc Tử Hồng xử lý căn nhà cũ, chỉ nói với người ngoài là muốn vào thành phố làm công, sau khi đến hồ Lạc Mã, cô cố ý chọn thuê một căn nhà cách nhà Lý Á Thanh thật xa để tránh chuyện chưa đến “niềm vui bất ngờ” đã gặp phải người nhà họ Lý, trước mặt hàng xóm cũng chỉ nói là mình bán rau, thỉnh thoảng có người hỏi cô chuyện rau dưa, cô trả lời rõ ràng rành mạch.

Lý Á Thanh cứ cách hai ngày lại tới thăm cô, mỗi lần đều đeo khẩu trang đội mũ vành cúi thấp đầu, vào phòng rồi, cả hai chị em đều đang đầy một lòng bí mật mới không nhịn được phì cười. Lý Á Thanh mang cho cô quần áo của mình, dầu gội, kem dưỡng da, dạy cô thoa kem dưỡng lên da tay, làm vậy da sẽ mịn hơn đôi chút, lại giúp cô đổi kiểu tóc, dạy cô bắt chước giọng điệu của mình, thậm chí cả vẻ mặt khi hờn dỗi cũng giống nhau như đúc.

Mấy ngày nữa là tới sinh nhật cha, bà và Hoắc Tử Hồng đã lên kế hoạch xong xuôi, đến lúc đó hai người sẽ mặc quần áo giống nhau, để Hoắc Tử Hồng ở bên ngoài ứng đối, bà thì trốn vào tủ quần áo trước, đến khi Hoắc Tử Hồng ứng phó không nổi nữa hoặc cha mẹ thật sự tin vào quả lừa này, bà sẽ thình lình xuất hiện.

Big surprise, hoàn hảo!

Hoắc Tử Hồng còn hơi vướng mắc: “Thật sự không nói gì với cha mẹ trước sao? Em sợ đột ngột quá, họ sẽ không nhận em.”

Lý Á Thanh trấn an cô: “Cha mẹ vẫn luôn tìm em, sẽ không sao đâu, có chị ở đây, chị sẽ liều chết chứng minh cho em!”

Nghĩ đến mà cả cõi lòng lâng lâng.

Chỉ có một chuyện duy nhất khiến bà phiền muộn: Trương Quang Hoa không đến tìm bà, thỉnh thoảng chạm mặt, y cũng nhanh chóng tách ra, ngay cả đánh mắt nhướng mày ám hiệu cũng không có.

***

Đến ngày đã hẹn, canh lúc cha mẹ không để ý, bà lén lút dẫn Hoắc Tử Hồng vào nhà, bản thân thì cười trộm chui vào tủ quần áo, trước khi đóng cửa thì nháy mắt ra dấu với Hoắc Tử Hồng, ý là: Không sao đâu.

Đơn vị Lý Thản có việc, gọi điện thoại đến nói cả nhà cứ bắt đầu trước, không cần chờ ông ta.

Ngồi trong tủ quần áo cũng có chút phát rầu, Lý Á Thanh buồn chán muốn chết, bà kỳ thật còn mong Lý Thản gặp được Hoắc Tử Hồng: cùng một khuôn mặt, có khi ông ta lại thích kiểu người như Hoắc Tử Hồng hơn không chừng.

Trong nhà có vẻ như rất náo nhiệt, chắc là đồ ăn đã được dọn lên bàn, có tiếng kéo ghế, tiếng bát chén va chạm, còn có cả… Chợt, tiếng đập cửa vang lên.

Lý Thản lại có thể đến sớm vậy sao?

Bà nghe cha mình cực kỳ không vui nói một câu: “Cậu sao lại tới…”

Còn chưa nói hết, bỗng vang lên một tiếng nghèn nghẹt, tiếp đó là một hồi hỗn loạn, lật tay áp lên cửa tủ, Lý Á Thanh chắc chắn rằng mình đã nghe thấy tiếng hét chói tai ngắn ngủi của mẹ mình và cả tiếng Hoắc Tử Hồng giãy giụa như đang đấm đá loạn xạ, thế nhưng không biết bắt đầu từ giây phút nào, tất cả lại chìm vào yên lặng.

Trong Lý Á Thanh trống rỗng.

Xảy ra chuyện rồi, bà liều mạng bịt miệng mình, ngồi trong tủ quần áo mà không khống chế được run cầm cập, trong đầu lũ lượt hiện lên những cảnh tượng máu me be bét.

Tiếng ồn bên ngoài vang lên không dứt, kéo ghế, đạp tường, di chuyển, kẻ sát nhân vẫn chưa đi sao?

Bà nghi ngờ, cẩn thận từng li từng tí, nhẹ nhàng, nín thở, đẩy cửa tủ ra thành một khe hẹp bé tẹo.

Hoắc Tử Hồng nằm nghiêng trên mặt đất, dưới thân là một vũng máu, miệng khẽ nhếch, mắt trừng lớn, con ngươi không có chút thần sắc nào.

“Nhà mình…điều kiện nhà mình có tốt không?”

Quyển 1 - Chương 22

Thi thể của Hoắc Tử Hồng bị kéo đi, thân xác ma sát với mặt đất, tạo thành một tiếng động trầm nặng kéo dài, lưu lại trên mặt đất một vệt máu lớn. Lý Á Thanh nhìn người đàn ông kia, y mặc một chiếc quần nhung kẻ, gót chân đạp lên giày da, mặt dưới của giày dính bết một vết bã kẹo cao su in lên những đường vân trên đế giày.

Dáng người dường như nhìn rất quen.

Có tiếng đóng đinh lên tường, tay rất vững, dùng lực lớn, đóng một cái, cách một lúc, lại đóng cái tiếp.

Tiếng đóng đinh trầm đục, không phải kiểu đinh tai nhức óc khiến người ta bực bội, nhưng mỗi tiếng đều như đang đục lên sọ bà.

Bà không dám mở cửa tủ ra rộng hơn, cũng không dám có động tác gì lớn, chỉ có thể nhìn từ duy nhất một góc độ qua cái khe hẹp. Kẻ đó đi qua chỗ bà hai lần, cả hai lần đều chỉ thấy được bóng lưng, nhưng, vật y cầm trong tay thì Lý Á Thanh lại nhìn được vô cùng rõ ràng.

Dây câu, dùi đục, và cả cái móc treo lủng lẳng trên đầu sợi dây.

Lý Thản sao còn chưa tới?

Một giây dài tựa cả năm, nỗi sợ càng lúc càng khuếch đại, mình liệu có thể trốn được một kiếp này không? Chưa chắc, không phải những kẻ giết người cướp của sau khi làm xong bước đầu, bước tiếp theo chính là lục tung nhà lấy tiền của sao?

Vô số ý niệm ào ạt lướt trong đầu Lý Á Thanh: Nếu kẻ kia mở cửa tủ, bà hẳn phải tiên phát chế nhân, nên một cước đá văng cửa tủ đập vào người y khiến y lảo đảo rồi thừa cơ tông cửa xông ra ngoài, hay là nên giữ chặt cửa cố thủ trong tủ rồi hô lên kêu cứu?

Cũng không biết qua bao lâu sau, bà chợt nghe thấy tiếng bước chân từ từ đi ra phía ngoài, sau đó là tiếng cót két phát ra từ cửa nhà, từ từ mở ra.

Cửa nhà là thứ bà quen thuộc đến không thể quen hơn, nếu như đi ra ngoài mà không đóng kỹ cửa, trục cửa sẽ theo quán tính kẽo cà kẽo kẹt mở ra.

Y đi rồi?

Lý Á Thanh ý thức được một việc: Nếu lúc này mà kẻ kia chạy thoát, sau đó bỏ trốn, thì khó mà bắt được y lại.

Máu nóng xộc lên đầu, nhưng bà vẫn cẩn thận, chậm rãi đẩy cửa tủ ra, cảnh tượng đập vào mắt suýt khiến bà bất tỉnh.

Vài trăm sợi dây câu chằng chịt, bên trên nhơ nhớp dính máu, cha, mẹ và cả Hoắc Tử Hồng, cứ như vậy kẹt cứng trong lưới dây câu dày đặc với tư thế vặn vẹo, mà trên mặt đất, máu tươi đã bắt đầu từ từ đông lại.

Lý Á Thanh gắng nén nước mắt, kiên cường kiềm chế cảm giác buồn nồn cuộn trào trong lồng ngực, sợ run mà ra lệnh cho bản thân: “Không được nhìn, không được nhìn.”

Bà cẩn thận tránh khỏi vết máu trên sàn, cắn răng chạy ra ngoài.

Trên hành lang còn đọng lại vài vết chân dính máu, càng về sau càng nhạt màu. Dưới sự kích thích của nỗi kinh hoàng khủng bố và niềm bi thống, đầu óc Lý Á Thanh đột nhiên minh mẫn lạ thường. Bà búi tóc lên, đó là kiểu tóc bà rất ít khi để; cởi áo khoác, lộn trái lại rồi ôm trong ngực, dáng vẻ rất giống Hoắc Tử Hồng; cuối cùng, kéo cao cổ áo len, che khuất lên tận chóp mũi.

Dù sao cũng đang là mùa đông, ngoài trời rất lạnh.

Thật sự là lạnh, trời âm u, gió heo hút, khiến người ta buốt cả óc. Dù đang là giữa trưa nhưng trên đường cái cũng rất ít người qua lại, chỉ có một vài người đang đạp xe đạp, mặc áo dày cộm như giả gấu, vèo một cái đã đi lướt qua người.

Kẻ kia ở ngay phía trước, bước đi thong thả ung dung, lưng còng xuống, tư thế hoàn toàn không giống như đang hoảng sợ chạy thục mạng sau khi phạm án. Đế giày thỉnh thoảng nhấc lên, bã kẹo cao su dính dưới đế như đang nhắc nhở bà: Đúng vậy, chính là tao đây.

Lúc đi ngang qua một quán bánh chẻo, y dừng lại, ngẩng mặt lên, hỏi: “Có bán vỏ bánh chẻo không?”

Giọng nói này, và cả gương mặt này…

Môi bà mấp máy, cả người run lên bần bật, không chớp mắt đi qua bên người y, khi hai người sát nhau nhất, vai gần như quệt vào nhau, nhìn từ vai lên, thần sắc y như người vô hồn.

Tiếp tục đi về phía trước, không ngừng lại.

Trương Quang Hoa, Trương Quang Hoa, Trương Quang Hoa!

Cũng không biết qua bao lâu, có người kéo bà lại, ồ lên một tiếng: “Tiểu Hồng, sao lại ôm áo mà không mặc thế? Có thấy lạnh không?”

Bà ngơ ngác dừng bước, lúc này mới nhận ra mình đã chạy tới trước đầu ngõ Trần Tiền.

***

Lý Á Thanh lấy lý do đánh mất chìa khóa, lấy chìa khóa dự bị từ chỗ chủ thuê, mở cửa vào nhà. Vừa ngã lên giường được một chốc, lại giật mình bật dậy, dùng hết sức lực toàn thân, kéo cái bàn hộc tủ chặn ở cửa, cài chốt cửa sổ rồi vẫn thấy chưa đủ, lại lấy cả keo dính cao su dán từng lớp từng lớp lên.

Tại sao lại là Trương Quang Hoa?

Là do hận cha mẹ cô gây khó dễ cho mối quan hệ của hai người, hại y công việc trắc trở sao? Không không không, lúc giết “Lý Á Thanh”, y cũng không hề nương tay chút nào.

Con ngươi Lý Á Thanh dần thít chặt lại, trong mắt bắn ra hận ý thấu xương.

Lúc y giết “bà”, cũng không hề nương tay!

Lý Á Thanh thức trắng một đêm, hôm sau, lúc lê lết thân thể mỏi mệt đẩy bàn ra để mở cửa, đập vào mặt dường như là một thế giới khác.

Đầu đường cuối ngõ đều đang bàn tán về chuyện này, trước năm 92, dù không có mạng lưới truyền tin tức thời qua Internet, nhưng tính hăng hái hóng hớt và lòng hiếu kỳ cũng đủ để đun sôi cả một thành phố nhỏ vốn đang phẳng lặng. Tần số vang lên của âm báo máy nhắn tin nhiều hơn so với thường ngày, ngay cả lúc đi mua thức ăn, song phương mua bán cũng trao đổi với nhau ánh mắt hàm ý: “Cô nghe tin chưa?”

Lý Á Thanh mặc trang phục của Hoắc Tử Hồng, áo bông, váy cotton và một đôi giày bông to bè màu đen, trên đầu đội khăn caro. Bà mặt không biến sắc đi về phía đồn công an, lúc đến cửa thì dừng lại, giả bộ như đang xem tin tức tuyên truyền dán ngoài tường.

Vài viên cảnh sát đứng ở cửa, kẻ nói người đáp trao đổi ý kiến: “Người nhà Tiểu Lý xảy ra chuyện thế này, anh nói xem chúng ta có nên quyên một khoản tiền không?”

Khi đó đang thịnh hành việc quyên tiền, kết hôn, gặp cướp, tang lễ, đau ốm, đều phát động quyên một khoản tiền, cứ như thể nếu không quyên tiền thì không phải bạn bè đồng nghiệp vậy.

Người nhà? Ai là người nhà của ông ta?

Lý Á Thanh nắm chặt lấy đoạn dưới của khăn quàng cổ, xoay người rời đi, bỗng ý thức được, bằng một cách nào đó, cuộc đời của bà và Hoắc Tử Hồng đã lặng lẽ thực hiện một cuộc đổi chác – nếu bà giữ im lặng không nói ra thì cũng tức là đã nguyện ý tráo đổi.Bà vào nhà sách Tân Hoa của huyện, mua giấy viết thư, chuẩn bị viết một bức thư nặc danh báo tin gửi cho đồn công an. Trong nhà sách không có bàn, bà quỳ dưới giá sách, đặt giấy lên kệ, rành mạch viết từng chữ.

“Kẻ đó tên là Trương Quang Hoa, ở cùng một tòa nhà với người bị hại, hắn có hiềm nghi rất lớn, mong các vị cảnh sát để ý sát sao…”

Viết được một nửa, quỳ lâu hơi choáng váng, bà xoa mắt ngẩng đầu, phát hiện ra đây là quầy chuyên bày các loại sách “Pháp luật & Hình phạt”.

Bà thuận tay rút một quyển về quy định xử phạt ra xem, nhìn vài trang rồi lại trả về chỗ cũ, xé nát tờ giấy viết thư mới viết được một nửa, vo lại thành nắm, lúc loạng choạng ra khỏi nhà sách thì ném vào thùng rác bên cửa.

Xã hội hiện đại, cùng với sự nâng cao của trình độ văn minh, quy định xử phạt rất ít khi còn chuyện “ăn miếng trả miếng”, bất kể có gây ra tội lớn tày trời đến đâu, bất kể đương sự phải trải qua bao nhiêu đau khổ, thì cùng lắm cũng chỉ là – “một viên đạn chính nghĩa, kết thúc tính mạng của y”.

Lợi cho y quá rồi, viên đạn chính nghĩa kia, thậm chí còn không phải do bà bắn.

***

Trương Quang Hoa về nhà cũng không được bao lâu, Lý Á Thanh nghe ngóng được, y lập tức phải đi Thái Nguyên công tác.

Mà khi đó hướng điều tra của cảnh sát cũng không chỉ đến Trương Quang Hoa. Lão Vương bán bánh nướng ở đầu ngõ có người em vợ là lao công trong đồn công an, lão kể cho bà con láng giềng nghe tin tức mà mình nghe được sống động như thật: “Nghe nói là một kẻ đã từng phạm tội, thủ pháp gây án gọn gàng, tố chất tâm lý vững vàng, nếu không… Mọi người nghĩ mà xem, con rể nhà đó còn đang làm việc ở đồn công an đấy, người bình thường ai lại ung dung thong thả đóng đinh chăng dây thế chứ…”

Những phác họa sơ bộ về kẻ gây án vào thời điểm đó, hầu như đa số đều không khớp với Trương Quang Hoa. Nếu không phải bà tận mắt chứng kiến, có đánh chết bà cũng không tin là y.

Người nghe nhìn nhau mà sau lưng buốt lạnh, đến tối đi ngủ ai cũng không quên thủ sẵn một cái chày cán bột bên gối.

Lý Á Thanh trả lại căn nhà trọ ở hồ Lạc Mã, theo Trương Quang Hoa lên xe khách đi Sơn Tây.

Bà ăn mặc quê mùa, co rúc ở hàng ghế cuối cùng trên xe, giả vờ như đang gà gật, kỳ thực ánh mắt lại không khắc nào rời khỏi Trương Quang Hoa ngồi cách hai hàng phía trước.

Y không biết có người theo dõi, cũng không biết nguy hiểm cận kề, trò chuyện hăng say với hành khách ngồi chung, hỏi, Sơn Tây có gì xem không? Đi công tác thực ra rất nhàn hạ, không rảnh rỗi thì cũng rỗi rảnh.

Người nọ kiến nghị: đi xem Đại Phật đi, tượng phật đó to như núi vậy (*).

Trương Quang Hoa tiếp thu kiến nghị của người kia, ngay hôm sau đã đến bến xe mua vé đi Đại Đồng, nhưng không dám nói ra ngoài, bởi đây là hành vi mưu cầu tư lợi, bòn rút của công, không nên rêu rao quá mức.

(*) Mông Sơn Đại Phật, còn được gọi là Tấn Dương Tây Sơn Đại Phật, là quần thể di tích chữ viết và tượng phật tạc trên vách núi phía Tây Bắc của Mông Sơn ở làng Tự Để, thành phố Tấn Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Sơn Tây. Mông Sơn Đại Phật được tạc khoảng những năm Thiên Bảo thời Bắc Tề, đến cuối triều Nguyên thì bị phá hủy, năm 1980 được phát hiện trong tình trạng bị thiếu khuyết và bị phong hóa nghiêm trọng. Sách cổ chép lại, Mông Sơn Đại Phật cao hai trăm thước (khoảng 59m). Căn cứ theo đó, người ta trùng tu xây sửa lại tượng Phật, đến tháng 10 năm 2008 thì hoàn thành, mở cửa đón khách tham quan, từ đó trở thành một địa danh nổi tiếng ở thành phố Thái Nguyên.

Lý Á Thanh như bóng với hình, nhưng bám theo y từ tỉnh này sang thành phố khác lâu như thế, rốt cuộc nên trả thù thế nào thì vẫn chưa nghĩ ra.

Giết người không đơn giản như thường nghĩ, bà chưa từng giết người, nghĩ không nổi cách thức nào biến thái được như kiểu xuyên dây câu làm người rối thế kia, hơn nữa dọc đường đi, đâu đâu cũng có người.

Trương Quang Hoa trọ lại ở ngoại ô thành phố Đại Đồng, thuận tiện để hôm sau bắt xe đến xem vách đá. Buổi tối ra ngoài ăn cơm, đi một lúc lâu mới tìm được một quán mì, bên trong chỉ lác đác vài ba thực khách.

Mặt gần như gục luôn vào bát, đang vùi đầu ăn mì, chợt có người lướt nhanh qua người y, sau đó là tiếng bước chân lạch bạch chạy xa.

Trương Quang Hoa giật nảy ngẩng lên, nhất thời không phản ứng kịp chuyện vừa xảy ra, nhân viên thu tiền trong quán nhắc nhở y: “Ví tiền! Ví tiền!”

Ví tiền trong tay bị người ta giật mất! Trương Quang Hoa đẩy bát, chạy đuổi theo.
Nhân viên kia cười phá lên với những thực khách còn ngồi lại như đang xem trò vui, cũng chẳng thèm so đo chuyện tiền nong với y: “Chắc là người vùng khác… Trộm là một cô vợ nhỏ, cúi đầu không tiếng động, mặt cũng chưa thấy luôn… Chạy nhanh thật…”

***

Quả thật là chạy rất nhanh, Trương Quang Hoa thở hồng hộc đuổi theo hồi lâu, chỉ còn cách một đoạn ngắn. Người nọ có vẻ như muốn thoát thân, bỗng ném ví tiền trong tay đi, chạy sang một hướng khác, thoắt cái đã không thấy bóng dáng đâu.

Trương Quang Hoa không định đuổi theo mà chạy về phía ví tiền bị ném đi. Nơi này là con đường lên tỉnh, một bên là núi, một bên là Hoàng Hà, dòng nước rất xiết, ào ào chảy nghe mà mát rượi.

Y nhặt ví lên, mượn ánh trăng yếu ớt, cẩn thận kiểm tra lại ví: Không phải là lấy sạch tiền rồi ném cái ví rỗng lại cho y đấy chứ.

Đang lật xem, sau đầu chợt bị giáng cho một cú nặng nề, mắt tối sầm ngã sấp xuống đất.

Phía sau, Lý Á Thanh ôm tảng đá thở dốc, cú giáng này gần như đã dùng hết sức bình sinh của bà.

***

Bà nghĩ tới dùng dao, nhưng cũng biết làm thế sẽ vung vãi ra rất nhiều máu, quá phiền phức. Trước đó còn định siết chết y, còn chuẩn bị cả một sợi dây nữa.

Tiếng nước chảy tựa hồ đột ngột chuyển lớn. Tựa vào lan can nhìn xuống, dưới ánh trăng lạnh băng, dòng Hoàng Hà đen ngòm không đáy.

Trong nháy mắt Lý Á Thanh thay đổi chủ ý. Bà trói tay trói chân Trương Quang Hoa lại, buộc một tảng đá lớn lên người y, cuối cùng vận hết sức lực toàn thân, kéo y ngồi vắt vẻo lên thành lan can.

Y rất nặng, buộc thêm tảng đá vào còn nặng hơn, may mà ở đây có sông, bằng không thật không biết phải xử lý ra sao.

Ông trời cũng giúp bà, suốt khoảng thời gian đó không có chiếc xe nào đi qua. Quán mì khi dọn hàng, nhân viên thu tiền còn nhắc lại chuyện vừa rồi như cười nhạo: “Không biết có đuổi kịp không, có đuổi được chắc cũng chẳng quay lại trả tiền đâu nhỉ. Người ngoài mà, ranh mãnh lắm…”

Bà kiên nhẫn đợi.

Vừa thấy tiếng Trương Quang Hoa khẽ rên lên, chậm rãi tỉnh lại, Lý Á Thanh đã tát mạnh một cái lên mặt y: “Tại sao anh giết người nhà tôi?”

Trương Quang Hoa nhìn bà, ánh mắt nhất thời mơ màng, sau khi ý thức được hoàn cảnh của mình, sắc mặt đột nhiên biến đổi dữ tợn, khàn giọng rú lên khiến bà suýt thả tay: “Bằng không tôi giết cả cô luôn nhé!”

Đúng là hoang đường, không biết ai đang cầm dao ai là thịt cá sao? Xa xa mơ hồ có tiếng xe, Lý Á Thanh cười ha hả, giơ tay lên đẩy mạnh đầu y: “Cút xuống đi.”

Tiếng vật nặng rơi xuống nước đánh tùm một tiếng. Bà cúi đầu nhìn, dòng nước mới xiết làm sao, bọt và xoáy nước tạo thành do thân thể kia nện xuống chỉ chốc lát sau đã bị nước chảy lấn át.

***

Một câu chuyện dài, giữa chừng điện thoại báo hết pin, Mộc Đại bất đắc dĩ phải cắm dây sạc trò chuyện với La Nhận.

Nghe xong, trầm mặc hồi lâu, cô cũng không biết nên nói gì, câu hỏi đầu tiên buột khỏi miệng là: “Dì Hồng của tôi liệu có bị bắt vì tội giết người không?”

La Nhận cũng không rõ lắm: “Qua thời hạn hồi tố rồi thì phải? Hơn nữa, ai đi tố cáo bà ấy chứ? Bà ấy không nói, ai có thể tra ra được?”

Mộc Đại ngạc nhiên: “Dì Hồng vẫn luôn tra tin tức về Trương Quang Hoa mà.”

“Kẻ giết người, sau cùng vẫn sẽ chột dạ. Bà ấy chắc được rằng 90% Trương Quang Hoa đã chết, nhưng sau đó lại nghi thần nghi quỷ, sợ y thoát được khỏi dây thừng, bị sông cuốn tới nơi khác rồi được cứu, vậy nên vẫn hỏi thăm, không có tin tức là tốt nhất, dù có bà ấy cũng sẽ là người biết đầu tiên.”

Thảo nào hôm nay trời vừa sáng đã thông báo cho mọi người rồi rời đi. Bà đã nói hết ra bí mật của mình, hẳn là rất không muốn và cũng không có dũng khí để đối mặt với người khác, vậy nên chọn cách đơn giản là chạy trốn.

“Dì Hồng của tôi, so với tôi tưởng, thật không giống nhau chút nào.”

La Nhận cười: “Tôi cũng thấy may vì chưa đắc tội gì với bà ấy.”

Mộc Đại ít nhiều cảm thấy hơi áy náy, thấy tất cả là do mình tối qua đã ép hỏi khiến Hoắc Tử Hồng bất đắc dĩ phải nói ra bí mật chôn giấu đã lâu này: “Dì Hồng bà ấy, là do tôi sao?”

La Nhận đẩy cửa sổ ra, Tiểu Thương Hà hôm nay thời tiết rất đẹp, sắc trời trong xanh, những gian nhà tường viện màu vàng đất dưới ánh nắng lóe lên ánh kim, Lý Thản ngồi trên mái hiên của tiền sảnh, tay vắt lên trán nhìn trời đăm đăm, cứ như trước nay chưa bao giờ được thấy bầu trời như thế.

Gió thổi tóc ông rối tung, mái tóc hoa râm lấm chấm bạc.

“Đừng đổ lỗi cho bản thân như vậy, không phải do cô đâu.”

Vậy mình không làm được gì nữa sao, Mộc Đại cảm thấy trong lòng trống trải, thì ra chân tướng là vậy. Biết chân tướng rồi cũng chẳng thoải mái hơn chút nào, cô nói: “Tôi cúp máy đây.”

“Mộc Đại?”

“Ừ?”

“Cô có muốn đến Tiểu Thương Hà một chuyến không?”

Tiểu Thương Hà? Tại sao?

“Cô và tôi đều biết rõ, chuyện này, còn lâu mới kết thúc.”

Quyển 1 - Chương 23

Có muốn đi Tiểu Thương Hà không?

Mộc Đại có hơi do dự, Tiểu Thương Hà dù sao cũng không phải ở ngay cách vách, ra cửa quẹo trái mấy bước là đến, phải bỏ công bỏ sức nghìn dặm xa xôi, ít nhiều cũng cảm thấy hơi ngại.

Thế nhưng, đi chuyến này cũng không phải chỉ để thỏa mãn bản thân, mà còn là để giúp dì Hồng tìm ra chân tướng nữa: Bà tận mắt nhìn thấy người bị đẩy rơi xuống đáy sông, tự cho là đã kết thúc, vậy nhưng thật ra mọi chuyện mới chỉ bắt đầu.

La Nhận nói với cô rằng Sính Đình trở nên khác thường, cũng là khẳng định một chuyện: Vị trí Trương Quang Hoa rơi xuống nước cách địa điểm Lưu Thụ Hải bị lật xe rất gần.

E rằng, đầu sợi dây bị tháo bung tán loạn, giờ đã thắt lại trên người Sính Đình.

Vậy nhưng, “Đoan trụ, hư trúc, phỉ đồ, trư nhục” nghĩa là làm sao?

Cô nhíu mày lẩm nhẩm đọc lại khiến Một Vạn Ba chú ý đến: “Cô chủ nhỏ, cô đọc gì vậy?”

Mộc Đại nói: “Lời bài hát thôi.”

Lời bài hát? Một Vạn Ba tin chắc là mình đã nghe thấy hai chữ “thịt heo”, đám nhạc sĩ bây giờ cũng thật tùy tiện hết sức.

Hắn mặt dày hỏi lại cả tám chữ: “Cô chủ nhỏ, cô nghe nhầm rồi thì phải, cô có nhớ thời điểm lúc Macau được trao trả lại có một bài hát tên là ‘Người con thứ bảy’ không?”

Hắn hắng giọng, hát: “Bạn cũng biết đấy, Macau nào phải tên thật của tôi.”

Mộc Đại nhìn hắn chòng chọc, thì ra Một Vạn Ba hát lại khó nghe thế.

Một Vạn Ba cũng không biết trong lòng Mộc Đại đang âm thầm dè bỉu hắn, vẫn tiếp tục giải thích với cô: “Khi tôi còn nhỏ, nghe thế nào cũng không ra, cứ tưởng lời hát là “Gốc cây chi ma thế mà cao, không thấu tỏ được chân tình tôi.” (*)

(*) Câu trên phiên âm là “Nǐ kězhī macau, bùshì wǒ zhēn xìng”, còn câu dưới là: “Yī kē zhīma gāo, bù shí wǒ zhēnxīn”. Hai câu này khi hát lên nghe rất giống nhau.

Quả thực có thể là bác Trịnh đã nghe nhầm rồi, nguyên bản không phải là tám chữ này, nhưng Mộc Đại cũng không mê nghe nhạc lắm, số bài hát cô biết thực sự rất hữu hạn, Một Vạn Ba lại nhiệt tình vỗ ngực, nói là cứ để hắn.

Tuy Hoắc Tử Hồng thả “tự do” cho hắn, nhưng chuyện phát sinh quá đột ngột, trong một khoảng thời gian ngắn, hắn thật không có dự định nào khác, nếu hắn lại tiếp tục cái nghề đi lừa đảo thiên hạ thì…

Dù sao bà chủ cũng không biết đời nào mới về, lòng nhiệt tình của hắn đối với việc kế nghiệp quán bar quả thật là có đến 200% hăng hái.

Đây là lần đầu tiên Một Vạn Ba lên Tianya không phải là để tiếp tục topic kể khổ mà là ôm thái độ khiêm tốn đăng bài xin giúp đỡ.

Quả đúng là đại ẩn ẩn vu thị, cao nhân tại thiên nhai (*), hai mươi phút sau, hắn dương dương tự đắc chạy qua khoe công.

(*) Đây là một câu chơi chữ. Vế đầu lấy ý từ câu “Tiểu ẩn ẩn vu dã, trung ẩn ẩn vu thị, đại ẩn ẩn vu triều”, có nghĩa là ở ẩn nơi vắng vẻ chẳng đáng nói, ở ẩn nơi thành thị tạm đáng khen, ở ẩn ngay trong triều mới là cao minh nhất, đây là một tư tưởng trong triết học Đạo gia Trung Quốc, ý nói ở ẩn không nhất thiết phải tìm nơi vắng vẻ mà ngay giữa chốn phồn hoa tục trần vẫn giữ được tâm sạch lòng yên mới là cảnh giới “ở ẩn” cao nhất. Trong vế thứ hai, “thiên nhai” là tên gốc trong tiếng Trung của diễn đàn Tianya, nhưng đồng thời cũng có nghĩa là chân trời, nơi xa cách hồng trần. Vậy nên vế “cao nhân tại thiên nhai” mang tính mâu thuẫn, vừa ứng với vế trước khi chỉ nơi tạp nham đông đúc như trên mạng ẩn chứa nhiều cao nhân (đại ẩn), lại vừa đối nghịch với vế trước khi nói cao nhân ở nơi rừng sâu núi thẳm (tiểu ẩn). 

“Cô chủ nhỏ, bài hát đó gọi là ‘Đạn ca’, là một bài ca dao dân gian có từ rất lâu rồi, từ thời xã hội nguyên thủy, xã hội nô lệ ấy, nói chung là một khúc ca truyền miệng, niên đại có khi còn có trước cả ‘Kinh thi’ nữa.

“‘Đạn ca’ có tổng cộng tám chữ, ‘Đoạn trúc, tục trúc, phi thổ, trục nhục’.”

Nghĩa là: Chặt trúc trong rừng hoang, nối lại thành cung nỏ, vo đất làm đạn bắn, dùng để săn thức ăn.

Hiểu được rồi, lại càng thêm mơ hồ.

Vội vàng gọi điện thoại cho La Nhận, La Nhận cũng không kinh ngạc như trong tưởng tượng, có lẽ cũng đã tra được xuất xứ bằng cách nào đó khác, sau khi hàn huyên vài câu thì hỏi cô: “Quyết định thế nào, có qua đây không?”

Nói thế nào đây, đi thì có đủ lý do để đi, đồng thời cũng chẳng có lý gì mà phải đi, cô không phải đương sự trực tiếp như Hoắc Tử Hồng, rốt lại vẫn cách chuyện này một tầng quan hệ.

La Nhận cười: “Đến đây sẽ được bao ăn bao ở, lộ phí cũng có thể thanh toán. Cô từng đến sa mạc chưa Mộc Đại, lúc nào rảnh, có thể đi cưỡi lạc đà.”

Mộc Đại nghiêm túc sửa lại lời anh: “Có đi cũng là vì có chuyện quan trọng, không phải để đi chơi. Để tôi suy nghĩ chút đã.”

Đặt điện thoại xuống, cố gắng khắc chế một hồi, cuối cùng vẫn không kìm được mà nghĩ đến mấy chữ “sa mạc, cưỡi lạc đà”, tưởng tượng cảnh đàn lạc đà lững thững dưới ánh chiều tà, tiếng lục lạc đeo trên cổ lạc đà vang lên thong thả mà mắt không khỏi sáng ngời.

Cô đúng là chưa từng thấy sa mạc.

Một lát sau, cô ỉ ôi xin xỏ chú Trương: “Chú, cháu muốn đi xa một chuyến, tới thăm Tiểu Thương Hà, Tiểu Thương Hà ở Ngân Xuyên ấy.”

Dừng một chút rồi nhấn mạnh: “Có việc quan trọng.”

***

Quán bar vừa nhận một đợt đưa hàng rượu bia đồ uống, nguyên liệu thực phẩm mới, chú Trương kêu Một Vạn Ba cùng ra khuân đồ, vừa khuân vừa thở dài: “Biết là cô chủ nhỏ không có lòng dạ nào với việc buôn bán làm ăn… Nhưng mà đi tận Tiểu Thương Hà thì…”

Hoắc Tử Hồng trước đây vẫn thường mong Mộc Đại ra ngoài nhiều nhiều một chút để mở mang đầu óc, nhưng những nơi Mộc Đại đi phần lớn đều là thành phố lớn, như Trùng Khánh hay đại loại thế, hành trình được lên kế hoạch ổn thỏa từ trước, không sợ gặp phải chuyện gì bất trắc.

Mà Tiểu Thương Hà này, lại ở tận khu tự trị Ninh Hạ của người Hồi.

Ông hỏi Một Vạn Ba: “Cậu trước đây không phải đã từng đến Tây Bộ cưỡi ngựa sao, chỗ đó có…an toàn không?”

Ý gì? Chú Trương từng này tuổi rồi, còn muốn đi cưỡi ngựa à?“Cô chủ nhỏ muốn đi một chỗ gần Ngân Xuyên, tôi hơi lo, đang nghĩ có nên cho cậu theo không… Nhưng mà…”

Ông tự trấn an: “Nhưng Mộc Đại nhà chúng ta luyện võ tám năm rồi mà nhỉ.”

Trong đầu Một Vạn Ba nhanh chóng liệt kê ra hai mặt lợi hại, không, mặt lợi luôn luôn vượt xa mặt hại.

Có thể đường hoàng trốn việc, coi như là lấy công quỹ đi du lịch, nếu may mắn còn có thể xin chú Trương thêm tiền trợ cấp đi công tác, trên đường có khi nào còn gặp được gái đẹp không chừng, toàn cái tốt cả…

“Chú Trương, chú từng đến Ngân Xuyên chưa?”

“Chưa?”

Chưa đi thì dễ thôi, hắn chính là đang chờ câu này đây, Một Vạn Ba hắng giọng: “Ở đó khá loạn đấy.”

Rồi hắn miêu tả, ở đó mỗi năm đều có một vài cô gái bị mất tích, mà đến khi cảnh sát lao lực gian khổ tìm được rồi thì họ thường đều đã bị ép làm dâu ở một nhà nào đó mấy năm rồi, biết võ cũng chẳng hơn được là bao, đám lừa đảo am hiểu nhất là hoa ngôn xảo ngữ lập bẫy tính kế, thật khiến người ta khó lòng phòng bị. Mà tất cả những trò này, đều không thể thoát khỏi hỏa nhãn kim tinh của hắn…

Thế là, chuyện cứ vậy mà thành.

***

Mộc Đại xuống máy bay ở sân bay Hà Đông, đầu tiên là kiểm tra lại đích đến, vị trí của Tiểu Thương Hà có hơi lệch, trước phải bắt xe đến Trung Vệ, sau đó mới từ Trung Vệ đến Tiểu Thương Hà.

Lúc ở Ngân Xuyên bắt xe đến Trung Vệ, vẫn còn tạm coi là xe đến xe đi đông đúc náo nhiệt, nhưng đến bến xe Nam Giao ở Trung Vệ rồi thì chung quanh vắng vẻ hơn rất nhiều. Bên cạnh phòng đợi có một siêu thị nhỏ, mắt Mộc Đại quét tới quét lui trên giá hàng, một ý nghĩ chợt lóe lên trong lòng, tay soạt một cái giơ lên, chộp hai hộp bánh quy trước mặt lấy ra.

Người đối diện bên kia giá hàng nhanh như chớp cúi đầu xuống.

Mộc Đại ngoắc ngoắc tay với hắn qua khe hở: “Ngẩng đầu lên.”

Lát sau, Một Vạn Ba tươi cười rạng rỡ…ngẩng đầu.

Đãi ngộ của cô chủ và nhân viên trước nay vẫn luôn khác biệt, Mộc Đại đi thẳng một đường bằng máy bay, Một Vạn Ba thì phải xuất phát trước, ngồi tàu hỏa đến Ngân Xuyên.

Hắn không muốn thật sự nhắm mắt theo đuôi bám theo Mộc Đại, “đi công tác” như vậy thì có nghĩa lý gì nữa? Thời gian phải do hắn tự do nắm trong tay mới được, vậy nên hắn nói với chú Trương, cô chủ nhỏ luôn có thành kiến với hắn, rõ ràng không thể đường đường chính chính đi cùng được, không bằng âm thầm “bảo hộ” thì hơn.

Suốt một đường từ Ngân Xuyên đến đây, mọi chuyện đều rất hoàn hảo, tuy bắt hai chuyến xe khác nhau nhưng thời gian không chênh lệch mấy, nhưng từ Trung Vệ đi tiếp thì khá khó khăn, mỗi ngày chỉ có từng ấy chuyến xe, bị phát hiện chỉ là chuyện sớm muộn.

Một Vạn Ba ha ha cười hai tiếng, nói với Mộc Đại: “Chủ yếu là vì chú Trương… Chú ấy rất lo cho cô…”

May mà trong điện thoại vẫn còn giữ những tin nhắn mà chú Trương gửi đến dọc đường, chú Trương giống như một trưởng bối đứng ngồi không yên vậy, mỗi tin đều lải nhải một đống chữ lo lắng không thôi, vậy nhưng lại rất cảm động lòng người.

“Một Vạn Ba, cậu đừng có ngủ gật trên đường đấy, để ý Mộc Đại cho kĩ vào, dù có năng lực thế nào đi nữa thì nó vẫn chỉ là một cô gái nhỏ, phải chú ý cẩn thận mấy người đột nhiên đi qua nói chuyện với nó đấy nhé, trông lưu manh thì phải đặc biệt lưu ý, mà không giống lưu manh cũng phải lưu ý, mấy tên lừa đảo giỏi cải trang lắm…”

“Gặp chuyện phải nhanh chóng báo công an đấy, đừng để Mộc Đại đánh nhau với người ta, lỡ đánh nhau thật thì cậu phải xông lên trước…”Mộc Đại xem mà thấy lòng ấm áp. Chú Trương làm công cho dì Hồng bao năm nay, trên danh nghĩa thì là nhân viên, nhưng kỳ thật cũng chẳng kém người thân là bao. Có điều, chú Trương rõ ràng là đặt hi vọng quá nhiều vào Một Vạn Ba rồi, hắn mà biết xông lên trước sao? Chưa quay đầu chạy mất là đã cảm tạ trời đất lắm rồi.

Mộc Đại ném di động trả lại hắn, sầm mặt hỏi: “Mua vé chưa?”

Thế này là đồng ý rồi đây, Một Vạn Ba vội gật đầu: “Mua rồi.”

Lúc lên xe, Một Vạn Ba biểu hiện rất tích cực, hết xách túi hộ Mộc Đại lại tranh chỗ giúp cô, trở thành người đầu tiên cướp được chỗ ngồi, còn phủi bụi trên ghế cho Mộc Đại. Mộc Đại liếc hắn, tuy ngoài miệng không nói gì, nhưng trong lòng tất nhiên là hài lòng.

Một Vạn Ba thầm nhủ: Trước đây là ông đây không thích biểu hiện thôi, đã thật tâm muốn biểu hiện á, hừ hừ, thì có mà…lác mắt nhé.

Xe từ từ lăn bánh, lúc ra đến cổng bến xe, thừa lúc Mộc Đại không để ý, Một Vạn Ba nhìn ra ngoài xe, nháy mắt về phía một người đang đứng ở góc tường.

Tào Nghiêm Hoa rất ăn ý ngầm hiểu, lấy tay ra dấu okay với hắn.

***

Đường đến Tiểu Thương Hà không tốt lắm, lâu lâu lại có một đoạn xóc nảy, Mộc Đại cũng hơi bị say xe. Lúc xuống xe đã là sắp hoàng hôn, cô gọi cho La Nhận, qua điện thoại, La Nhận chỉ cô đi sao cho tiện nhất.

Mộc Đại đầy một bụng tức tối: Lặn lội đường xa đến đây, cũng không thèm ra đón một chuyến nữa, Hummer mua để làm gì, nuôi trong nhà bón cà rốt cho ăn chắc?

Có cảm giác như bị đùa bỡn, không được coi trọng vậy, thế này mà là “được mời” tới à?

Một Vạn Ba lại tiếp tục tích cực xách hành lý đi hỏi đường, hỏi xong liền vui vẻ chạy tới: “Cô chủ nhỏ, đi bên này.”

Mộc Đại ỉu xìu đi qua, may mà đường không dài lắm, La Nhận mở cửa cho họ, cười hỏi cô: “Đi đường ổn chứ?”

Mộc Đại trầm mặt ừ một tiếng, Một Vạn Ba cảm thấy La Nhận trông quen quen: “Anh, anh không phải là cái tên…”

Ấn tượng đêm đó khá sâu, Hoắc Tử Hồng thét chói tai bị người ta đẩy ngã, trong quán bar bàn tán xôn xao, cô chủ nhỏ còn đuổi theo nữa.

La Nhận như biết hắn nghĩ gì: “Đúng, chính là tôi.”

Phòng Mộc Đại đã sớm chuẩn bị xong xuôi, tuy sự xuất hiện của Một Vạn Ba là ngoài dự tính, nhưng cũng may nhà vẫn còn nhiều phòng trống, sau khi thu xếp ổn thỏa cho Mộc Đại, La Nhận dẫn Một Vạn Ba tới gian phòng ở cuối hành lang. Lúc đi ngang qua một căn phòng nọ, Một Vạn Ba tò mò quay qua nhìn ngó.

Cửa phòng lạ quá, trên cửa chống trộm sao lại để trống một khoảng như thế, thiết kế trông như hàng rào vậy…

Quay đầu lại lần thứ hai, sau hàng rào bỗng xuất hiện khuôn mặt của một cô gái. Cô mặc áo len cao cổ màu trắng, trên mép cổ áo lộ ra một khuôn mặt xinh đẹp tái nhợt, tóc dài buông thẳng, mày mảnh như khói, sóng mắt tựa hồ nước không đáy…

Cô ấy là ai? Bạn gái La Nhận sao? Chẹp, vận khí phải tốt đến mức nào mới có được cô bạn gái xinh đẹp nhường này nhỉ? La Nhận nhất định là không tốt với cô ấy, nếu không sao ánh mắt cô ấy lại u oán vậy chứ? Đúng vậy, nhất định là không tốt với cô ấy, nếu không bọn họ từ xa tới là khách, La Nhận làm sao cũng nên giới thiệu đôi bên một phen mới phải…

Từ hành lang đến phòng, chỉ ngắn ngủi chừng mười giây mà sóng triều trong lòng Một Vạn Ba chập chùng chỉ e là đã bằng cả một tháng.

La Nhận mở cửa, nói với Một Vạn Ba: “Đến rồi.”

***

Mộc Đại nằm trên giường một hồi, nhiệt độ ở đây so với Vân Nam thấp hơn nhiều, vừa lạnh vừa hanh, trên môi khô róc, mặt giường lành lạnh, khí lạnh lập tức xuyên vào quần áo.

La Nhận vào phòng giúp cô bật điều hòa, hỏi: “Không thoải mái à?”

Cô vẫn giữ tư thế nằm sấp: “Ừ.”

La Nhận kéo ghế đến ngồi xuống cạnh giường, dừng một lúc rồi nói: “Vốn định đi đón bọn cô, nhưng bác Trịnh đưa Lý Thản đi bệnh viện rồi, hai ngày nay trạng thái của ông ấy không tốt lắm, Sính Đình ở đây không thể không có người trông, vậy nên không đi được, cô đừng để bụng.”

Là vậy à, Mộc Đại lập tức cảm thấy mình rất keo kiệt, dù sao La Nhận ở đây cũng có chuyện quan trọng hơn mà, không đúng, sao anh lại nói là “Cô đừng để bụng”? Anh nhìn ra rồi sao?

Mộc Đại còn chưa kịp hỏi, La Nhận đã lại hỏi cô: “Tối muốn ăn gì? Đùi dê nướng nhé?

“Hôm nay đông người, có thể nhờ bác Trịnh nhóm một đống lửa trong sân, nướng đùi dê. Dê Ninh Hạ không giống với ở nơi khác, được nuôi thả ở các hồ muối trong sa mạc, ở đó có đến hơn hai mươi loại thảo dược sinh trưởng hoang dã, được thiên nhiên nuôi dưỡng, vậy nên thịt dê không có vị tanh. Ở Tiểu Thương Hà có một tiệm rất ngon, ướp đùi dê rất được, có thể mua luôn bây giờ. Đến lúc đó chỉ cần để bác Trịnh quết mật ong lên là có thể bắc lên lửa nướng ngay…”

Mộc Đại nghiêng đầu nhìn La Nhận nói, nãy giờ vẫn chỉ chăm chú quan sát anh. So với những lần gặp gỡ trước, trông anh mệt mỏi hơn rất nhiều, vành mắt đen thẫm, dường như đã mấy ngày trời chưa được nghỉ ngơi bữa nào yên ổn.

Mộc Đại có chút áy náy, cảm thấy cơn hậm hực vô danh của mình ban nãy rõ là vô nghĩa, cô ngồi dậy khỏi giường, lúng túng nói: “Ăn đại cái gì đó là được rồi, không cần phải phiền phức như vậy.”

“Không phiền, từ xa tới là khách mà.”

Dừng một chút, nói tiếp: “Nhân dịp cô tới, để mọi người cùng làm một bữa thật ngon đi, mấy nay chẳng ai có lòng dạ ăn được bữa nào ra hồn cả.”

Quyển 1 - Chương 24

Đùi dê được xử lý rất chuẩn, hai mặt đều được khứa đều, nghe nói thịt sau khi lọc sạch thì được đem đi đun cách thủy với hơn mười loại nguyên liệu khác, sau đó bỏ vào xúp đặc ướp một ngày, rồi lấy ra xát đều muối, bột thì là Ai Cập, hương thảo, sau cùng bọc kín bằng túi thực phẩm rồi mới mang ra ngoài bán.

Bác Trịnh là cao thủ nướng đùi dê, không cần công cụ hiện đại nào cả, bác chỉ lấy một cái giá gỗ bắc lên đống lửa, đùi dê quết mật ong xong là cho lên nướng được ngay, chẳng bao lâu sau mỡ dê đã ứa ra, mùi thịt thơm phức tỏa ra khắp phía.

Mộc Đại xem mà mắt không chớp lấy một cái: “Đừng để cháy, bác Trịnh ơi, lật được chưa ạ?”

Bác Trịnh cười ha ha, bên cạnh bác kê một cái bàn, trên thớt gỗ vang lên tiếng lộc cộc cắt dưa chuột thành những sợi xanh xanh trắng trắng, bác dừng một chút, phân phó Mộc Đại: “Lật đi.”

Mộc Đại hớn hở cầm kẹp sắt lật đùi dê: “Bác Trịnh, nếu giờ mà là thời cổ đại thì tốt ghê, chúng ta có thể dựa vào nghề bán đùi dê nướng để hành tẩu giang hồ đó, bác nướng, cháu phụ trách lật, lúc nào rảnh rỗi thì đi loanh quanh hành hiệp trượng nghĩa gì đó.”

Đúng là cô gái nhỏ, toàn mơ mộng cưỡi ngựa thần lướt gió tung mây gì đâu, có điều bác Trịnh thật sự rất thích cô. La Nhận nói lần đầu gặp cô, Mộc Đại hung dữ không phải dạng vừa đâu – hung dữ chỗ nào chứ, bác chẳng thấy miếng nào sất.

Cái đùi dê đầu tiên nướng xong, Mộc Đại hai mắt sáng rỡ long lanh lấp lánh: “Ăn luôn được chưa ạ?”

Nhịn không được nuốt nước bọt, dù cho giờ ăn có bị dính dầu mỡ nhớp nháp khắp tay quanh miệng cô cũng bằng lòng.

Nhưng thì ra vẫn chưa được, bác Trịnh cầm dao xẻ đùi dê ra thành những miếng nhỏ đều tăm tắp, chia vào mỗi đĩa một phần, tiếp đó rắc tiêu, thì là Ai Cập, muối hạt, rồi phủ một lớp dưa chuột thái sợi xanh nhạt lên trên, đặt một cái nĩa bạc lên đĩa, đưa cho Mộc Đại: “Nếm thử xem.”

Thật đúng là tuyệt cú mèo, Mộc Đại giơ hai tay ra nhận lấy: “Ăn thế này cũng văn nhã quá rồi.”

Bác Trịnh cười: “Không phải đâu, Sính Đình thích ăn, nhưng lại ngại gặm, thế nên về sau La Nhận bảo bác làm vậy đó.”

Đúng nhỉ, Mộc Đại không hé răng đáp lại chữ nào, chỉ vô thức nhìn xung quanh, La Nhận không ở đây, chắc là vào nhà chăm sóc cho Sính Đình rồi.

“Sính Đình…hẳn là có thể chữa khỏe được nhỉ? La Nhận có thể đưa cô ấy đến các bệnh viện lớn ở Bắc Kinh, Thượng Hải thử xem.”

Bác Trịnh thở dài: “La Nhận cũng không phải chưa từng thử, nhưng vấn đề không phải là ở thân thể…”

Nói đến cuối câu, hết thở dài lại lắc đầu, rồi tiếp tục chia phần ăn ra đĩa.

Mộc Đại biết điều không nhắc lại, lấy thêm một đĩa nữa, mang qua cho Lý Thản đang ngồi trên bậc thang. Lý Thản thấy cô từ trước, nhưng không nói chuyện với cô lần nào. Mộc Đại cảm thấy rất áy náy, đẩy đĩa tới cạnh ông: “Bác nếm thử đi, ngon lắm đấy.”

Lý Thản không phản ứng lại cô, được thôi, người ta là đang ghét bỏ mọi thứ của cô đây mà, dù sao cũng là “dì Hồng” của cô.

Mộc Đại bưng đĩa, chuẩn bị đi sang chỗ khác, vừa mới đứng dậy, Lý Thản đột nhiên hỏi một câu: “Dì Hồng của cô…có từng nhắc tới tôi không?”

Câu này nên đáp thế nào đây? Nói dối có thiện ý sao? Hay là ăn ngay nói thật đau dài không bằng đau ngắn?

Thấy Mộc Đại không nói lời nào, Lý Thản cười cười: “Biết rồi.”

Kỳ thực không hỏi cũng biết đáp án, hỏi chỉ là để triệt để nguôi hy vọng thêm chút nữa thôi.

Mộc Đại thấy lòng mình chua xót, muốn đổi chủ đề: “La Nhận nói bác Trịnh có đưa bác đi bệnh viện, không có chuyện gì chứ ạ?”

“Già rồi, thân thể giống như cái xe cũ vậy, đâu đâu cũng là hỏng hóc khiếm khuyết cả.” Lý Thản thổn thức khôn nguôi, tự giễu vỗ vỗ đầu gối mình, “Trước đây chưa để ý tới, đi khuya về sớm, bữa đói bữa no, giờ bị cái thân già này kháng nghị rồi.”

Đúng vậy, thật kỳ lạ, rõ ràng đã có tuổi, vậy mà trước nay chưa từng cảm thấy mình già, luôn vội vàng xuôi ngược, hừng hực tinh thần mạo hiểm muốn tra ra chân tướng, thế nhưng đêm đó, khi La Nhận cầm điện thoại bước đến, nói rằng, có người muốn nói chuyện với ông.

Giây phút ấy khi nghe thấy giọng Lý Á Thanh, cả cơ thể lẫn tinh thần, bỗng từ từ trút ra hơi thở nhẹ nhõm.

Lý Á Thanh nói với ông “Xin lỗi”, ông chua chát cười, nói: “Không có gì.”

Không ai lấy dao ép ông, là chính ông nguyện ý.

Giờ nghĩ lại, thật ứng với câu từ nổi tiếng nọ, “Miếng ăn đã cạn chim mỏi về rừng, rốt lại chỉ còn mênh mang khôn cùng trống rỗng và hư không (*)”, qua rồi những đau khổ, náo loạn, tranh đấu, cướp đoạt, hiện giờ chỉ còn lại vô tận trống rỗng, lạ thay sức lực lại bay biến không còn chút nào.

(*) Hán Việt: “Hảo nhất tự thực tận điểu đầu lâm, lạc liễu phiến bạch mang mang đại địa chân can tịnh”, câu cuối trong từ khúc “Thu vĩ – Phi điểu các đầu lâm (tạm dịch: Đoạn kết – Chim quay về rừng)” kết lại “Hồng lâu mộng khúc”. Bài từ này là một bản tóm lược về vận mệnh của tầng lớp quý tộc trong xã hội phong kiến mà đại biểu là nhà họ Giả (trong Hồng lâu mộng), cũng có thể coi là từ khúc chủ đề khái quát toàn bộ tư tưởng của Hồng lâu mộng.

Lý Thản cười với Mộc Đại: “Mai tôi sẽ về, La Nhận nói, chuyện có điểm quái lạ, nhưng tôi không còn sức mà tra xét nữa, vất vả cho các cô rồi, khi nào có tin tức gì thì gọi báo chút cho tôi biết nhé.”

Ông gồng sức đứng dậy, đấm đấm thắt lưng đau nhức, từ đầu tới cuối không động chút gì tới đĩa thịt dê Mộc Đại mang tới.

E rằng, dù nói ra ngoài thì thoải mái là vậy, nhưng trong lòng, vẫn như trước không muốn tiếp nhận bất kỳ thiện ý nào liên quan tới Hoắc Tử Hồng.

Mộc Đại đứng tại chỗ một lúc, xiên một miếng thịt dê bỏ vào miệng, tâm tình chùng xuống, khẩu vị cũng trở nên nhạt như nước ốc.

Trong lúc vô tình, vừa quay đầu lại…

Chừng như trong tất cả những người ở đây, cũng chỉ có Một Vạn Ba là có thể thỏa thuê ăn như hổ đói như vậy.

***

Trước khi đi ngủ mọi thứ vẫn như thường, đến nửa đêm, Mộc Đại tỉnh lại.

Khô, nơi này quả thực siêu khô, cảm giác như trong không khí không có lấy một xíu hơi nước nào, cổ họng khô khốc, trên môi cũng bong tróc một lớp da mỏng.

Trong phòng không có ấm nước, Mộc Đại bèn ra phòng khách tìm, nhưng đúng là gặp hạn, từ máy lọc nước chỉ nhỏ ra được nửa chén, chẳng đủ cho một ngụm.

Cũng thật là quái lạ, sao đến siêu đun nước cũng không có vậy? Mộc Đại vội vàng chạy tới trước cửa phòng La Nhận, định gõ cửa mà lại nhịn lại.

Hơn nửa đêm thế này, chắc đều ngủ cả rồi.

Nhưng không gõ cửa, chẳng lẽ lại nhịn vậy sao?

Đang tiến thoái lưỡng nan, cửa chợt bật mở.***

Ấm đun nước chạy bằng điện phát ra tiếng đun nước quen thuộc, Mộc Đại cuối cùng cũng thấy yên lòng, quấn áo khoác ngồi trên salon chờ nước, nhân tiện đánh giá căn phòng của La Nhận, ánh mắt rất nhanh đã bị thu hút bởi một mặt tường.

Giống như mặt tường chuyên dán giấy phân tích vụ án thường thấy trong phim ảnh vậy, lần trước trong quán mì nhỏ ở thành, La Nhận cũng dùng giấy nhớ dán thành bảng phân tích như vậy cho cô xem, có điều trên một tờ giấy khi trước đánh dấu chấm hỏi giờ đã đổi thành “Trương Quang Hoa”, có một đường đứt quãng nối từ tên Trương Quang Hoa dẫn ra ngoài, cuối đường nối là ba chữ.

Ải Hàm Cốc.

Ba chữ Ải Hàm Cốc được khoanh tròn bằng bút đỏ, đánh một dấu chấm hỏi, hẳn là vẫn còn đang trong suy đoán. Mà ở một đầu khác, từ tên La Văn Miểu cũng vạch ra một đường đứt quãng, điểm cuối viết “Sính Đình”.

Cùng là được đánh dấu chấm hỏi, nhưng không biết tại sao, Mộc Đại nhìn nơi đó mà lại cảm thấy chua xót trong lòng.

La Nhận cầm cốc bước lại phía cô, trong cốc thả ít tâm sen: “Nơi này quả thật là khô hơn phía nam rất nhiều, rất nhiều người lần đầu tới đây đều không thích ứng được.”

“Sao anh biết tôi ở ngoài cửa?”

“Sau khi bác Trịnh nói Sính Đình có chuyện, tôi đặc biệt cảnh giác, có đôi khi cả đêm không ngủ, nhưng mà…”

Anh cau mày lại: “Cho tới giờ, tôi vẫn còn chưa tìm ra…”

Đang nói, ánh mắt lại rơi lên mặt tường này.

Nếu quả thật đúng như suy đoán từ trước, là một loại “virus”, Sính Đình thật sự sẽ trở thành một người mang bệnh sao? Sự lạ thường của cô chính là biểu hiện phát tác giai đoạn đầu sao? Loại virus này rốt cuộc truyền nhiễm qua các cá thể như thế nào?

Lúc quay đầu lại, thấy Mộc Đại đang bất an liếm môi.

La Nhận giơ tay ra búng tay tách một tiếng trước mặt cô, làm cô hơi sửng sốt: “Đừng liếm nữa, càng liếm càng khô đó.”

Nước đã đun xong, bốc hơi nghi ngút, muốn uống lại không dám, miệng vừa nhấp một chút đã bị bỏng đến bong luôn một lớp da, Mộc Đại đành cúi mặt xuống đặt miệng trên miệng cốc, hơi nước bốc lên cũng giúp thoải mái hơn được đôi chút.

La Nhận nhìn Mộc Đại, vừa bực mình vừa buồn cười: “Cô không mang son dưỡng đi à?”

Son dưỡng? Bình thường cũng có dùng, nhưng không cần thiết lắm, vậy nên lúc rời nhà không nhớ đến.

La Nhận lấy từ hành lý của mình ra một thỏi đưa cho cô: “Phía nam núi lành sông dịu, cô cũng quá lơ là rồi, ở đây bất kể nam nữ, mỗi người đều thủ sẵn cho mình một thỏi đấy.”

Mộc Đại đưa tay ra đón, vừa chạm đến thân thỏi son, La Nhận lại rụt về.

Anh vặn son ra một đoạn, vớ lấy con dao trên bàn, cắt đi đầu son mình đã dùng qua, rồi mới đưa lại cho cô.

Thật sự rất chu đáo tỉ mỉ, làm Mộc Đại ngẩn ra: “Không sao đâu, tôi không ngại mà.”

La Nhận nhìn cô: “Thật là không ngại à?”

Mộc Đại chột dạ, vành tai đỏ lên.

Thật không ngại sao? Ngẫm lại, tất nhiên là vẫn có ngại rồi.
Mộc Đại cúi đầu, vặn son ra bôi lên môi, bôi bôi bôi, bỗng nhiên cả người chấn động, ngẩng đầu lên nhìn La Nhận.

La Nhận nghiêm mặt lại, đưa tay đặt lên môi, ra hiệu “suỵt”.

Xem ra, anh cũng nghe thấy.

***

Không chỉ La Nhận mà bác Trịnh, Một Vạn Ba và cả Lý Thản, đều bị đánh động.

Cũng không phải là kiểu giọng hát “xa xăm, mỏng manh” mà bác Trịnh từng miêu tả, đây chính là đang hát, giọng hát trong trẻo, nghe trong đêm đặc biệt rõ ràng.

Mấy người họ gặp nhau ngoài hành lang, La Nhận nháy mắt với bác Trịnh, bác Trịnh ngầm hiểu: Những ai không liên quan thì không cần phải dính vào.

Bác xoay người, giải thích với Lý Thản và Một Vạn Ba: “Sính Đình, con bé nó…ở đây, không được bình thường lắm, thật ngại quá, ầm ĩ làm phiền giấc ngủ của mọi người rồi, thông cảm, thông cảm.”

Lời mềm mỏng mà ý thì cứng rắn, người biết điều đều nghe ra được rõ ràng: Có chủ nhà nào lại tùy tiện để người ngoài chứng kiến tình trạng phát bệnh người nhà mình không?

Lý Thản vốn chẳng quan tâm lắm, thoải mái quay người về phòng. Một Vạn Ba cũng chỉ đành về theo, trong lòng cực kỳ tiếc hận: Chẳng trách vì sao cửa lại làm giống lan can như vậy, một mỹ nữ như thế, vậy mà lại là người điên sao? Trên đời này còn có thiên lý không chứ?

La Nhận dẫn Mộc Đại tới gần căn phòng kia.

Sính Đình quả là đang múa, vừa múa vừa hát, động tác đúng là rất rộng mở, làm gì có cô gái nhã nhặn thanh tú nào lại đi múa thế này đâu?

Có “Đạn ca” làm nền, Mộc Đại nhìn ra được rất rõ ràng: Đúng vậy, đây chính là kiểu múa thời thượng cổ, không chú trọng tư thế uyển chuyển, chỉ tùy hứng tùy chỗ mà múa.

Sính Đình múa hát liên tục chừng hai, ba phút, sau đó, đột nhiên dừng lại, khôi phục lại dáng vẻ cụp mắt trầm mặc, lặng lẽ lên giường, đắp chăn, tiện tay tắt đèn ngủ trên đầu giường.

Cả phòng lặng ngắt, trên giường ổ chăn nhô lên một khối, hồi lâu không thấy động đậy.

Mộc Đại lúc xem thì không cảm thấy gì, đến giây phút này mới nảy sinh cảm tưởng như có một dư âm khủng khiếp phát ra từ căn phòng, lan tỏa ra khắp nơi, bất giác rùng mình, trên cả hai cánh tay đều nổi lên từng đợt rợn người khe khẽ.

Bác Trịnh thở dài, lắc đầu với cô, như đang nói: Thấy chưa, là như vậy đấy.

Bác bước từng bước nặng nề trở về phòng.

La Nhận đứng trước hàng rào, vẫn bất động, mắt dán chặt vào Sính Đình trên giường, bàn tay buông thõng chậm rãi nắm lại.

Nếu như đó thật sự là “virus”, vậy thì bệnh trạng của Sính Đình, có phải là đang từng bước chuyển nặng không? Trước đây chú anh La Văn Miểu cũng không có biểu hiện thế này, chẳng lẽ, biểu hiện của mỗi người mỗi khác, tùy vào từng người sao?

Mộc Đại cũng không biết lúc này nên nói lời gì mới đạt được hiệu quả an ủi tốt nhất: “Anh yên tâm đi, tôi sẽ giúp anh.”

Lòng La Nhận khẽ động.

Ba phen bốn bận gọi điện thoại, mời Mộc Đại tới đây, thật sự là không có tư tâm sao? Có chứ, cô biết võ, lại biết nội tình, là trợ thủ tốt nhất, lỡ như đến lúc Sính Đình gặp chuyện không may, mình anh không khống chế được tình hình, Mộc Đại ở đây còn bù được cho ba bốn năm sáu bác Trịnh.

Nhưng, nếu chuyện nghiêm trọng vượt quá tưởng tượng của mình thì sao, Mộc Đại liệu có gặp nguy hiểm gì không?

“Sư phụ tôi nói, đã tập võ thì cũng xem như một nửa giang hồ nhi nữ, ghét ác như thù, giải nguy cứu khốn, tôi miễn cưỡng cũng có thể làm được. Hơn nữa chuyện này có liên quan đến dì Hồng, vậy nên tôi nhất định sẽ tận lực giúp anh.”

Trong lòng La Nhận bật cười, Mộc Đại còn chân chất hơn cả trong suy nghĩ của anh. Cái đêm bị dọa sợ đến phát khóc, anh đã nhìn ra ngay, cô là như vậy, chỉ cần người khác đối tốt cô một chút thôi, cô sẽ hồi báo lại gấp bội. Chính anh có phải là đang vô tình cố ý lợi dụng đặc điểm này để tranh thủ lòng thông cảm của cô không?

Có, thật sự là có, còn là đàn ông cơ đấy, ngẫm lại cũng thật đáng thẹn.

La Nhận nhìn cô: “Mộc Đại.”

“Gì?”

“Mai cô dọn ra ngoài đi, đưa cả người bạn kia của cô đi cùng nữa.”

“Hả?”

Mộc Đại cảm thấy tủi thân, cô nói gì sai sao? Sao lại trở mặt không cho ở nữa thế này? Cô toàn nói lời hay ý đẹp cả mà.

Rõ ràng là một cô nhóc thông minh, vậy mà lắm lúc lại ngốc thế không biết, thật là lại bốc cơn đần lên não rồi, La Nhận nhắc nhở cô: “Nếu Sính Đình quả thật là bị nhiễm virus, tôi không thể xác định được liệu có lây sang người khác hay không, các cô ở đây sẽ rất khó lường, thực sự là khó lường.”

Tim Mộc Đại suýt nữa vọt lên họng.

Cô thật sự không nghĩ tới chuyện này, trước đây sư phụ từng nói, có một câu thành ngữ là “vũ phu lỗ mãng”, ý chỉ thân thể gân cốt thì luyện được ngày càng cường kiện, nhưng đầu óc thì lại chẳng luyện tốt được vậy, cô lúc đó còn dương dương đắc ý nói: “Sư phụ, con rất thông minh mà.”

Cô vội gật đầu: “À, à, được.”

Thần sắc khẩn trương cứ như thể nán lại thêm một giây thôi sẽ bị lây nhiễm luôn vậy, dáng vẻ như chỉ hận không thể lập tức về phòng thu thập hành lý: “Vậy, tôi về phòng đây.”

Cô xoay người rời đi, trong lòng La Nhận lóe lên một ý nghĩ, nhanh tay duỗi ra bắt lấy cánh tay cô: “Tôi mới thử thăm dò một chút, cái người vừa dứt miệng ghét ác như thù giải nguy cứu khốn đã chạy đâu mất rồi? Cái người mới nói nhất định sẽ giúp tôi ấy?”

Thật đúng là bốp bốp bốp ba phát mặt mũi rơi lả tả.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau