BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 121 - Chương 125

Quyển 4 - Chương 24

Binh chia hai đường.

Một đường nghĩ cách lấy video, một đường đi tìm những người chứng kiến thử nghiệm chứng cho suy đoán về máu.

Một Vạn Ba tự động xung phong vào nhóm thứ nhất, chuyện xin lấy video này phải dựa vào mưu trí, hắn là đương sự, đi lấy sẽ càng có tính thuyết phục hơn.

Suy xét đến việc đảm bảo an toàn thì cần phải phối hợp với một người có giá trị vũ lực tương đối cao, vì là người có liên quan nên Viêm Hồng Sa trúng thầu.

Viêm Hồng Sa không vui khi phải hợp tác với hắn: “Lúc bị oan đến cái rắm cũng chẳng dám thả, lúc sau lại lén lút bảo Tào Mập trộm đồ, dối trá.”

Một Vạn Ba còn chưa kịp phản bác, Tào Nghiêm Hoa đã kích động phân bua: “Đã bảo là nhặt rồi! Là nhặt!”

Viêm Hồng Sa nanh ác cười gã: “Anh tưởng tôi ngốc hả? Nhặt liên tiếp bốn cái? Tào Mập, anh là chuyên gia làm giàu bằng cách nhặt đồ chắc? Nói ra không ngại Tổ quốc xúc động à?”

Một Vạn Ba vỗ vai Tào Mập trấn an: “Anh Tào, bình tĩnh, anh đọ IQ với Viêm Nhị Hỏa làm gì, không phải tự rước bực vào mình à?”

Viêm Hồng Sa nổi quạu: “Chỉ số IQ của tôi làm sao?”

Một Vạn Ba ung dung: “Còn chưa rõ à?”

Mộc Đại hảo tâm nhắc nhở Viêm Hồng Sa: “Hồng Sa, hắn vừa gọi cô là Nhị Hỏa đó.”

Viêm Hồng Sa tức điên: “Tôi ngốc hồi nào?”

Tào Nghiêm Hoa cũng chung ý xấu với Một Vạn Ba: “Em Nhị Hỏa, đọc theo anh nào, hờ-oa-hỏa, lần nữa, hỏa.” (*)

La Nhận bưng cốc nước lên, bất động như núi châm dầu vào lửa: “Hồng Sa, nói không lại người ta thì dùng quả đấm mà nói chuyện, cô phải phát huy thế mạnh của mình đi chứ.”

Giây tiếp theo, Tào Nghiêm Hoa nhảy tới nhảy lui trong phòng né tránh, căm phẫn đổi giọng: “Là Tam Tam nói trước mà, em đừng đổ hết tội lên đầu anh thế chứ, anh có làm gì đâu, anh chỉ sửa phát âm cho em…”

Gà bay chó sủa, Mộc Đại cười đến đau cả ruột.

(*) Ở đây, Một Vạn Ba chơi chữ với họ của Viêm Hồng Sa, chữ “Viêm (炎)” là hai chữ “Hỏa (火)” ghép vào với nhau, đồng thời, “Nhị (hai)” còn là viết tắt của “Nhị Bách Ngũ (hai trăm rưỡi)” tức là “đồ ngốc”. Mà đoạn đánh vần của Tào Nghiêm Hoa (nguyên văn: 喝 – 乌 – 我 [hè-wū-wǒ]) cũng gần âm với “Nhị bách ngũ (二百五 [èrbǎiwǔ])”. Lai lịch vì sao “hai trăm rưỡi” lại là “đồ ngốc” thì cũng hơi dài, có hứng thú muốn biết thì xem giải nghĩa ở cuối chương nhé.

La Nhận và Tào Nghiêm Hoa là nhóm thứ hai, Mộc Đại không tiện lộ diện nên ở lại khách sạn chờ tin.

Sắp xếp như vậy khiến cô chán chường cực kì, ngày nào cũng phải ẩn núp thế này, thỉnh thoảng mới có thể ra ngoài thông khí, chương trình TV thì cằn cỗi như sa mạc vậy.

Cô càu nhàu: “Có khác gì chim trong lồng đâu.”

Tào Nghiêm Hoa gấp gáp tiếp lời cô: “Tiểu sư phụ, em xem anh này, có giống con chim nhỏ tự do không?”

Gã dang hai tay ra, bay ra khỏi cửa: “Anh Tiểu La, tôi chờ anh bên dưới nhé.”

Viêm Hồng Sa đuổi theo phía sau nói: “Anh mà bay được chắc? Có chim nào béo như anh không?”

Thấy mọi người đều lần lượt xuất phát, Một Vạn Ba cũng đi theo xuống dưới, lúc La Nhận đứng dậy, Mộc Đại ở bên cạnh thở vắn than dài, làm ổ trên sofa, khoanh chân ôm gối, cằm vùi vào trong gối, khuôn mặt nhỏ nhắn được gối bao lại, trông như một bé con tội nghiệp.

La Nhận cười xoa đầu cô.

Cô oán thán: “Mọi người đi hết rồi, có tin tức gì em cũng chẳng biết được, điện thoại cũng có khởi động máy được đâu…”

La Nhận nghĩ ngợi rồi đưa điện thoại của mình cho cô.

Mộc Đại nhận lấy: “Cứ thế đưa em thật à? Lỡ có em gái xinh đẹp hay tình nhân bí ẩn nào gọi điện tới…”

Câu này bỗng nhắc nhở La Nhận, anh chợt nhớ ra điều gì, ánh mắt đậu lên điện thoại.

Mộc Đại nhận ra, vèo cái nhét điện thoại giấu ra sau lưng, ra vẻ anh đừng hòng lấy được.

La Nhận thò tay ra vuốt mũi cô một cái: “Nhóc con, anh có gì mà phải sợ chứ.”Trên đường đi, La Nhận cười khổ hỏi Tào Nghiêm Hoa: “Anh biết định luật Murphy không?”

Định luật Murphy? Sao nghe có mùi giống Newton thế, có phải anh Tiểu La muốn khoe khoang học thức trước mặt gã không?

Tào Nghiêm Hoa không muốn cho anh cơ hội: “Tôi không quen giới vật lí.”

La Nhận nói: “Anh đợi xe bus, chờ mãi mà bus không đến, anh sốt ruột bèn bỏ đi, vừa mới bỏ đi thì xe bus lại tới.”

Tào Nghiêm Hoa trợn to hai mắt, đây là định luật Murphy? Sao Murphy biết chuyện gã đợi xe bus lần trước?

“Anh xếp hàng mua vé, thấy cửa bên kia làm nhanh hơn, anh sốt ruột, đổi sang cửa bên kia, chợt phát hiện ra, thì ra đứng cửa cũ nhanh hơn.”

Tào Nghiêm Hoa nghĩ bụng: Chuyện xếp hàng mua vé gã cũng đã từng rồi, Murphy là một mình khác trên đời này à?

La Nhận nói: “Định luật Murphy nhắc nhở người ta không nên bỏ sót những sự kiện có xác suất nhỏ nhất, những điều sai lầm sẽ luôn luôn sai lầm, nếu anh lo lắng tình huống nào đó xảy ra, vậy nó rất có thể sẽ xảy ra. Cho nên…”

Cho nên Mộc Đại có khả năng…vô cùng có khả năng…sẽ nhận được điện thoại.

***

Tâm trạng Một Vạn Ba rất kích động, ngực phập phồng kịch liệt, viền mắt vằn lên những tia máu, nhân viên tiếp dân của sở cảnh sát giao thông đưa khăn giấy cho hắn, nói:

“Đừng kích động, từ từ nói.”

Viêm Hồng Sa đứng bên cạnh, quay đầu nhìn ra cửa sổ, ngoài cửa sổ là đường cái, buổi sáng là giai đoạn giao thông cao điểm, xe tới xe lui, vèo một chiếc, lại vèo một chiếc, thật sự rất giống như ngựa cỏ đất (*) đang hò hét trong lòng cô.

(*) Nguyên văn: 草泥马 (thảo nê mã), đọc chệch của “操你妈”, một câu chửi bậy bên Tàu, giống như “đậu (xanh rau) má” bên mình là đọc chệch của “đ*t m*” vậy.

Giọng Một Vạn Ba vẳng tới.

“Không ngủ được, cả đêm đều không ngủ được, vừa nhắm mắt đã gặp ác mộng.”

Viêm Hồng Sa nhủ thầm: Nói hươu nói vượn.

Nhân viên tiếp dân nói: “Tôi hiểu, chuyện này chúng tôi đều hiểu cả. Thường hay nói, người bình thường chính mắt thấy cảnh tượng thảm thiết như vậy, trong lòng đều cần một khoảng thời gian cân bằng lại.”

Một Vạn Ba lau hết nước mắt lại lau sang nước mũi: “Nhất là, tối qua anh cũng ở đất, anh biết rồi đấy, mấy người kia cứ một mực nói là tôi đẩy, thực ra tôi…thực ra trong lòng tôi hơi hoảng hốt.”

Viêm Hồng Sa cảm thấy, nhất định là có một chai giấm chua đổ thẳng vào họng mình, hun cho dạ dày cũng phải co quắp vì pantothenic acid: Hoảng hốt cơ đấy!

Nhân viên tiếp dân hơi xấu hổ: “Mấy người kia, chúng tôi đã tiến hành nghiêm chỉnh phê bình giáo dục rồi, lời chứng rất quan trọng, trong một vài vụ án còn trực tiếp liên quan đến hướng thẩm tra xử lí cuối cùng, hành vi này của họ, nói thật thì, đúng là vô cùng quá đáng. May là có video giám sát… Đương nhiên, xin anh hãy hiểu cho, chuyện xảy ra quá nhanh, có lẽ họ thực sự là nhìn lầm rồi…”

Một Vạn Ba nói: “Thực ra tôi chỉ có một việc muốn xin.”

Giọng hắn đến là khẩn khoản: “Tôi có thể xem lại đoạn video đó lần nữa không? Tôi chỉ muốn xem kĩ lại đầy đủ một lần nữa thôi để bản thân yên lòng.”

Sau một khoảng im lặng ngắn ngủi, nhân viên tiếp dân nói: “Dù không hợp quy định lắm nhưng yêu cầu này cũng hợp tình hợp lí, thế này đi, anh chờ ở đây, tôi đi sắp xếp một chút.”…

Nhân viên tiếp dân rời đi, Viêm Hồng Sa quay đầu, ông tướng ngồi bên bàn, giọng điệu khẩn khoản, chịu ác mộng quấy nhiễu sâu sắc nào đó đã chẳng còn ra người ngợm gì nữa, mềm oặt vùi mình trong ghế, hai cái đùi co lên cao.

Hắn thờ ơ nhún vai với Viêm Hồng Sa: “Trí khôn của ta đây đấy.”

Viêm Hồng Sa cười nhạt: “Thế này cũng gọi là trúy khôn cụa ta đây?”

“Làm người ấy mà, nên thoải mái đạt được mục đích. Tào Mập vừa ra tay là có thể răn nhỏ phạt lớn, cô cần gì phải mặt đỏ tía tai ầm ĩ với người ta, cô có ngoạc hết mồm ra cũng đâu đấu lại được với bốn cái mồm, không thấy mệt à? Lại ví dụ như La Nhận biết đánh nhau đó, gặp phải trường hợp dữ dội thì cứ để anh ta lên thôi, tôi lùi ra sau là được rồi.

Cứng đầu cứng cổ vậy không gọi là nghĩa khí mà gọi là ngu xuẩn đó…em Nhị Hỏa à…”

Hắn ngồi thẳng dậy, đổi tư thế, bắt tréo chân, ra vẻ ông cụ non: “Em Nhị Hỏa à, xem em làm người có chút nghĩa khí, tối qua đã bỏ nhiều công sức vì chuyện của anh đây, nên anh mới nói với em, đối nhân xử thế không nên quá cân xứng đâu, em đúng là tứ chi phát triển mà…”

Viêm Hồng Sa hừ một tiếng, còn lâu cô mới nghe cái trúy khôn cụa tên gian manh này.

Cô nói: “Con người tôi ấy à, có thể là không thức thời cho lắm, nhưng tôi vẫn kiên trì với nguyên tắc của mình. Đúng là đúng, sai là sai, chuyện trên đời vốn ban đầu không hỗn độn như vậy mà thực ra là trắng đen rõ ràng, mấy thứ vẩn đục mà mấy người nói đến không phải là chuyện vốn vẩn đục mà là do mấy người khuấy đục nó lên.”

“Có một câu nói ra nghe thì tục tĩu nhưng tôi cảm thấy, mọi chuyện trên đời đều nên đương nhiên vãi chưởng như thiếu nợ trả tiền, ai cũng tuân theo, ai cũng làm được, nếu trong lòng mỗi người đều ghi nhớ vậy thì chuyện đã chẳng phức tạp vậy rồi.”

Một Vạn Ba cười nhạt, em Nhị Hỏa đây là không cứu chữa được nữa rồi.

Không đúng, gượm đã gượm đã, trong lời Viêm Hồng Sa sao lại có hai câu nghe quen thế nhỉ…

Cửa phòng bật mở, Một Vạn Ba thoắt cái đã vào vai, tay chống lên bàn, cúi đầu, hai tay đan vào nhau.

Người không thể chỉ biết há miệng ra nói được, miệng cũng chỉ là hai miếng da, cũng sẽ mệt, phải biết kết hợp với ngôn ngữ cơ thể, hai tay đan lại với nhau run run thể hiện rằng anh đang rối rắm, đang bất an, đang sợ hãi không chốn nương tựa, sẽ kích thích mãnh liệt lòng đồng cảm của người khác.

Quả nhiên, giọng nhân viên tiếp dân mềm hẳn xuống: “Đã sắp xếp xong xuôi rồi, anh có thể qua xem lần nữa.”

Vì để hắn có thể tập trung xem không bị quấy rầy, nhân viên tiếp dân cố ý ngồi cách ra thật xa.

Viêm Hồng Sa khoanh tay, lẳng lặng giấu điện thoại di động dưới cánh tay, điện thoại mở chế độ ghi hình, ống kính hướng về phía màn hình.

Góc độ của camera giám sát khá bao quát, trong quang cảnh tầm nhìn, cô và Một Vạn Ba gần như đồng thời chú ý tới một người phụ nữ rời khỏi hiện trường.

Tất cả mọi người đều chen chúc trong hiện trường, kiễng chân ưỡn cổ, chỉ sợ bỏ lỡ bất kì chi tiết hóng hớt nào, chỉ có người phụ nữ kia là chậm rãi đi ra phía ngoài, giống như một giọt nước ly tâm, một vệt nước lướt qua mà không ai để ý.

Viêm Hồng Sa lẩm bẩm: “Thật sự có người không thích hóng hớt vậy sao.”

***

Tào Nghiêm Hoa giơ thẻ căn cước lên.

Người đàn ông trên thẻ căn cước tên là Tôn Hải Lâm, đầu hói, lông mi thưa thớt, bọng mắt to, trong mắt chỉ hiển hiện mỗi một từ.

Suy sụp.

Gã dời thẻ căn cước khỏi mắt, để lộ ra khuôn mặt của ông bảo vệ đang nhận đồ ăn ship đến bên ngoài phòng bảo vệ cách đó không xa.

Trên đầu đội một bộ tóc giả dày cộm, thân mình thẳng tắp bọc trong bộ đồng phục bảo vệ, gương mặt vậy mà lại có thể nói là có tinh thần.

Tào Nghiêm Hoa cảm khái vô cùng: Ở Trung Quốc, ảnh thẻ căn cước mà gặp được người thật thì tất sẽ có một hồi chém giết, nếu ngày nào đó mà lại gặp được hình xinh xẻo đăng mạng thì thực sự giữa hai cái chỉ sẽ là một trận sống còn.

Tào Nghiêm Hoa nhìn La Nhận: “Anh Tiểu La, anh lên hay là tôi…”

“Anh lên.”

Vừa nghĩ đến chuyện phải cứa tay, Tào Nghiêm Hoa chẳng tình nguyện tẹo nào, dù sao thì cũng đau mà.

Gã cầm con dao găm của La Nhận, mũi dao run run quơ quơ trên lòng bàn tay.

Bàn tay múp míp, phì nhiêu thì phì nhiêu thật nhưng cũng rất linh hoạt khéo léo, chui vào túi áo người ta mà cứ như vào túi không chủ.
La Nhận liếc xéo gã, nói: “Nam tử hán đại trượng phu…”

Đương nói, bỗng thò tay qua, cầm chuôi dao cứ thế vạch thẳng xuống.

Tào Nghiêm Hoa hét lên như lợn chọc tiết.

Da rách ra, máu chảy ra, một giọt đỏ tươi, tròn trịa.

La Nhận đẩy gã: “Còn không mau đi đi, đợi máu khô đấy à?”

Tào Nghiêm Hoa chạy qua, gọi với phía sau Tôn Hải Lâm: “Lão Tôn!”

Tôn Hải Lâm cầm túi đồ ăn ship đến ngờ vực quay đầu lại, không nhớ rõ mình đã gặp thằng béo này ở đâu.

Tào Nghiêm Hoa xông ào tới, tóm lấy tay y, lòng bàn tay áp sát lấy, chỉ sợ máu không đủ dùng: “Đã lâu không gặp!”

Trong dự liệu, vẻ mặt Tôn Hải Lâm biến sắc trong khoảnh khắc, co quắp đẩy gã ra, vung tay lia lịa, túi đồ ăn ship rơi vãi đầy đất, canh tê cay, đổ ra ngoài, nước canh nóng hầm hập, bừa bãi văng ra đất.

Tào Nghiêm Hoa để ý thấy lòng bàn của ý nổi lên một vết rộp màu đỏ.

Tôn Hải Lâm sợ là mình không phải bị bỏng, rảo bước quay lại phòng bảo vệ, mở vòi nước ra xối vào tay, định nổi cáu với Tào Nghiêm Hoa: Anh là ai vậy hả, trong tay có thứ gì thế?

Ai ngờ vừa xoay mặt qua đã không thấy người đâu nữa.

Đúng là gặp ma rồi.

Lại cúi đầu, thấy nước canh nóng đổ ra ngoài, bất giác tiếc nuối: Cứ bỏ phí vậy à? Mất mười mấy tệ của y đấy.

Y đi tới cửa ngồi xổm xuống, hai ngón tay kẹp lấy cái túi nylon, muốn xem xem có thể lấy cái bát khác ra vớt vát lại được phần nào không.

Có người vỗ nhẹ lên vai y.

Còn tưởng là tên béo kia, Tôn Hải Lâm ôm lửa giận trong bụng ngẩng đầu lên, lúc này mới nhận ra là không phải.

Làm cái nghê bảo vệ này phải biết nhìn ra đâu là thức ăn đâu là cơm, người tới cao lớn anh tuấn, ăn mặc khí chất đều không bình thường, chỉ sợ là khách hàng quan trọng.

Tôn Hải Lâm vội vàng đứng dậy: “Anh…tới tìm người ạ?”

Trong đơn vị có quy định, nếu là khách hàng quan trọng thì nhất định phải ăn nói lễ phép.

La Nhận cười cười: “Muốn hỏi thăm anh chuyện này.”

“Anh hỏi đi ạ.”

“Tối qua ở đầu phố Thập Tự có xảy ra tai nạn giao thông.”

Sao lại hỏi cái này, Tôn Hải Lâm lấy làm lạ: “Vâng, đúng vậy.”

“Anh là người chứng kiến, có trông thấy người đẩy người bị hại không?”

“Dạ?”

La Nhận nhìn y chăm chú.

Người này anh đã từng trông thấy, tối qua, y đã cãi nhau với Viêm Hồng Sa ở cửa sở cảnh sát giao thông, còn nghênh ngang xô cô ra rời đi, nói: “Chuyện xảy ra nhanh như vậy, nhìn lầm cũng là chuyện bình thường.”

Nhưng hiện giờ, vẻ mặt y lại mù mịt.

Trong lòng La Nhận nảy ra một cảm giác bất thường, một ý nghĩ đột nhiên lóe lên trong đầu.

Anh thận trọng mà đổi sang dò xét bằng một câu hỏi hợp lí hơn: “Lúc đó anh đã nhìn lầm?”

Tôn Hải Lâm nói: “Tôi đâu có thấy gì đâu.”

“Vậy tại sao anh lại được sở cảnh sát giao thông mời đi hỗ trợ điều tra?”

Tôn Hải Lâm mê mang lẩm bẩm.

“Tôi không nhìn thấy… Tôi xem video giám sát, cảnh sát giao thông nói tôi nhìn lầm… Tôi nói tôi thấy người ta đẩy người à? Nhưng tôi đâu có thấy…”

Nghĩ nát óc cũng không ra, y vô thức vò đầu, vết rộp trên lòng bàn tay từ từ biến mất, tóc giả bị y vò hai cái xê xích, lộ ra da đầu gốc.

La Nhận quay đầu bỏ đi.

Phía sau vọng tới tiếng bước chân, Tào Nghiêm Hoa lúc trước tránh đi đã chạy đuổi kịp theo: “Anh Tiểu La, họ Tôn nói gì?”

La Nhận dừng bước lại: “Chúng ta tốt nhất là cử người cắt lượt theo dõi Mã Siêu, đảm bảo người này không xảy ra chuyện gì.”

Tào Nghiêm Hoa nghe không hiểu.

Mã Siêu? Mã Siêu bị Một Vạn Ba đuổi theo dồn vào đường cùng tối hôm trước? Sao giờ lại bỗng trở thành người cần phải giám hộ rồi?

La Nhận không nói gì, trong lòng như biển khơi dậy sóng.

Hi vọng của Mộc Đại là ở Mã Siêu.

Phản ứng của Tôn Hải Lâm xác nhận một việc: Máu của họ đối với những người bị Hung Giản ảnh hưởng đúng là có tác dụng, phần kí ức giả bị cưỡng ép gài vào, theo cách nói có lỗ trống thì gió mới vào, đã bị loại bỏ.

Kí ức của Tôn Hải Lâm thiếu mất một phần, bởi vậy y đột nhiên mù mịt không biết mình thế nào, lẩm bẩm lộn xộn không biết chuyện ra sao.

Nếu tình trạng của Mã Siêu cũng vậy thì sau khi hắn tỉnh lại, sẽ vô thức phản cung – bởi hắn căn bản là không nhớ mình đã gặp Mộc Đại trên cầu.

La Nhận bảo Tào Nghiêm Hoa: “Gọi cho Mộc Đại, không, gọi vào số của tôi.”

Tào Nghiêm Hoa không hiểu nhưng vẫn theo lời anh gọi điện, vừa áp lên tai đã bỏ xuống.

“Anh Tiểu La, máy bận rồi.”
Sự tích “hai trăm rưỡi”: Bắt nguồn từ một câu chuyện thời Chiến Quốc, Tô Tần là một thuyết khách được cả sáu nước khâm phục, oai phong một thời, nhưng cũng kéo theo bị rất nhiều người thù địch. Sau nữa, cuối cùng ông bị người nước Tề giết, vua Tề tức giận, muốn báo thù cho Tô Tần, nhưng nhất thời không bắt được hung thủ, vì vậy vua đã nghĩ ra một kế sách, sai người chặt đầu Tô Tần xuống, treo trước cửa thành, bên cạnh dán một tờ cáo thị nói: Tô Tần là nội gián, kẻ giết hắn được thưởng một ngàn lượng vàng, trông mà lĩnh thưởng. Vừa dán cáo thị lên thì có bốn người đứng ra nhận là mình giết Tô Tần. Vua Tề hỏi: Chuyện này không thể giả mạo đâu đấy! Cả bốn người đều sống chết khẳng định là mình làm. Vua Tề nói: Một ngàn lượng vàng, bốn người các ngươi chia đều thì mỗi người được bao nhiêu? Cả bốn đồng thanh đáp: Hai trăm rưỡi. Vua Tề nổi giận đập bàn quát: Người đâu, lôi bốn tên “hai trăm rưỡi” này ra ngoài chém! Từ “hai trăm rưỡi” từ đó được lưu truyền tới nay với nghĩa “đồ ngốc”.

Quyển 4 - Chương 25

La Nhận và Tào Nghiêm Hoa chạy tới trước cửa phòng bệnh của Mã Siêu.

Còn may, mọi thứ đều bình thường, bệnh viện ban ngày náo nhiệt hơn buổi tối rất nhiều, trong hành lang người qua người lại, người ngồi trên ghế chờ ngoài phòng bệnh hẳn là người nhà của Mã Siêu, cửa phòng bệnh mở hé, họ không nhịn được ngó vào trong, vẻ mặt không giấu được sự lo lắng.

Sẽ có người vì muốn tiếp tục hãm hại tiểu sư phụ mà khiến Mã Siêu không tỉnh lại sao?

Có thể lắm, Tào Nghiêm Hoa cảm thấy theo dõi một chút là cần thiết, cẩn tắc vô ưu mà.

Gã nói: “Nếu luân phiên thì để tôi canh đầu cho.”

Lại quơ quơ điện thoại: “Anh Tiểu La, có gì nhắn vào nhóm nhé.”

Nói xong mở nhóm chat ra, kể lại những phát hiện trước đó rồi báo cáo tình hình theo dõi mà mình đang thực hiện ca đầu tiên, Viêm Hồng Sa nhanh chóng nhắn lại: Ca thứ hai để tôi tới thay anh, chúng ta chỉ có ba người luân phiên canh trực được thôi đúng không?

Người nhà Mã Siêu ít nhiều gì cũng sẽ có phần căm phẫn Một Vạn Ba, hắn không tiện xuất hiện cho lắm, Mộc Đại cũng vậy, thế nên người có thể luân phiên túc trực chỉ có Tào Nghiêm Hoa, Viêm Hồng Sa và La Nhận.

Mộc Đại dùng khoản của La Nhận nhắn lại, gửi một hình mỹ nhân hoạt họa cảm động không ngớt vào, mắt còn long lanh lệ, nói: Mọi người vất vả rồi, muah muah.

Những thứ này kết hợp với ảnh đại diện của La Nhận, trông sao cũng thấy sai sai.

Tào Nghiêm Hoa còn chưa kịp cười trộm, tin nhắn lại thứ hai của Viêm Hồng Sa đã gửi vào, là một đoạn video.

La Nhận cũng qua xem.

Độ nét của camera giám sát rất bình thường, góc nhìn từ trên xuống, phần lớn chỉ toàn đầu người, video quay lại từ điện thoại thì lại càng miễn cưỡng, khó khăn lắm mới nhìn ra, để lại ấn tượng sâu nhất với Tào Nghiêm Hoa, ngoài Một Vạn Ba ra cũng chỉ có một người phụ nữ đột ngột rời khỏi hiện trường.

Cảm giác của gã giống với của Viêm Hồng Sa: “Có người không thích hóng hớt vậy thật à.”

Gã đặt câu hỏi vào nhóm: “Có khi nào là người phụ nữ này không?”

Viêm Hồng Sa nói: “Anh không thể vì nhìn thấy người này rõ ràng nhất mà cắm vấn đề lên đầu người ta luôn thế được.”

Một Vạn Ba nhắn: Như trên.

Lại có một người đã không nói gì hơn một ngày nhắn vào.

Thần Côn: “Gửi gì thế, sóng không tốt, không xem được.”

Tào Nghiêm Hoa phấn khích: “Thần tiên sinh, chú đang ở ải Hàm Cốc à?”

Thần Côn đáp: “Ải Hàm Cốc chẳng vui chút nào.”

Xem ra là đến rồi, mắt Tào Nghiêm Hoa trông mong chờ lão nhắn lại, nhưng lão lại hệt như trước im lặng biến mất.

Tào Nghiêm Hoa cảm thán: Cao nhân là vậy đấy, rồng thần thấy đầu không thấy đuôi, lên tiếng cũng không đầu không đuôi tùy hứng như vậy.

Quay đầu lại, thấy La Nhận cau mày.

“Anh Tiểu La?”

La Nhận nói: “Thực ra, người đặc biệt thích hóng hớt và người đặc biệt không thích hóng hớt đều khả nghi giống nhau.”

Cái gì? Sau khi bị Thần Côn xen vào, Tào Nghiêm Hoa đã gần như quên khuấy luôn chuyện này.

La Nhận cười cười: “Không có gì, anh canh trước đi, tôi về xem Mộc Đại thế nào đã.”

***

Trên đường trở về, mua một phần cơm cho Mộc Đại, lúc trả tiền, nghĩ: Họ ở bên ngoài, đều là khi nào đói thì đi ăn, chỉ có Mộc Đại là chờ trong quán trọ, mắt trông mong chờ được cho ăn đúng giờ.

Không nhịn được cười.

Trở lại quán trọ, gõ cửa phòng Mộc Đại, nghe thấy cô nói: “Vào đi.”

Thì ra cửa không khóa, vặn nắm đấm cửa đi vào, thấy cô ngồi trên sofa, hất hàm, cầm điện thoại của anh trong tay, tung lên rồi lại bắt lấy, thỉnh thoảng lại kẹt lại giữa những ngón tay nhỏ nhắn của cô.

Dáng vẻ y như tam đường hội thẩm.

La Nhận đóng cửa, bỏ túi đồ ăn mua ngoài lên bàn trà, vươn tay đi lấy: “Đưa anh.”

Không cướp lại được, động tác của cô rất nhanh, tay vừa thu lại, thoắt cái đã giấu ra sau lưng, còn đè lưng ra sau giữ.

Lườm xéo nói: “Lần này bị em bắt được rồi?”

Cái dáng lườm này khiến La Nhận hận đến ngứa răng: Em bắt được cái gì chớ?

Anh quỳ một gối lên sofa, vươn tay thò ra sau người cô cạy tay cô ra, Mộc Đại xỏ lá thấy ớn, người hết vặn trái lại vặn phải, khiến anh không lấy được.

Nói: Em gái mưa của anh gọi cho anh đấy.

La Nhận thấy lạ: “Sính Đình gọi điện cho anh? Không phải là bác Trịnh gọi à?”

“Đừng có giả bộ, là một em gái mưa xinh đẹp khác.”

Thế cơ à…

La Nhận cười sâu xa, anh ghé sát vào Mộc Đại, giơ tay lên nắn cằm cô: “Bạn gái, muốn lừa anh thì em còn non và xanh lắm.”

Mộc Đại cười rộ, khựng lại rồi quăng điện thoại ra, vươn tay vòng lấy cổ anh, chôn mặt vào hõm vai anh.

La Nhận một tay ôm cô, một tay cầm điện thoại lên xem, đúng là có nhận một cuộc gọi, anh đoán không sai, là Mã Đồ Văn.

Nghe thấy tiếng Mộc Đại khe khẽ hỏi bên tai anh: “Anh nhờ Vạn Phong Hỏa hỗ trợ tìm mẹ em?”La Nhận gật đầu: “Phương pháp tìm của em không đúng, giờ để bên Vạn Phong Hỏa đi, ông ấy có tài nguyên.”

Anh ngồi xuống sofa, Mộc Đại cũng ngồi dậy, ban nãy chui trong lòng anh, mái tóc dài rối tung.

La Nhận nói: “Qua đây.”

Anh nhẹ nhàng luồn tay vào tóc cô, vuốt dọc xuống, gỡ thẳng tóc cho cô.

Mộc Đại nói: “Vì sao không nói cho em biết?”

“Bởi vì quả thức không có hảo cảm với mẹ em.”

Một người mẹ như vậy, chỉ nuôi Mộc Đại có ba, bốn năm thôi mà lại ảnh hưởng đến tính cách của cô mãi đến tận giờ.

Bất kể có tìm được hay không, bất kể tìm được tin tức gì, anh cũng muốn được biết trước Mộc Đại, nếu cần thì thỏa đáng lọc đi.

Mộc Đại ngồi thẳng người dậy, ngẫm nghĩ hồi lâu rồi mới nói: “Có một số chuyện, em tiếp nhận được, anh không cần phải lo lắng quá cho em đâu.”

La Nhận nói: “Em tiếp nhận được là chuyện của em, anh lo lắng là chuyện của anh. Dù sao, tuy em gái mưa xinh đẹp của anh thì có ở khắp thế giới nhưng bạn gái cũng chỉ có một mà thôi.”

Mộc Đại bật cười, dừng chút lại nói: “Mã Đồ Văn nói, trong khoảng thời gian ngắn không tìm được nhiều tin tức cho lắm, thế nhưng, anh ta có cho em một cái tên kèm theo địa chỉ.”

Cô ra hiệu về phía bàn trà, dưới cái cốc có đèn một tên giấy.

La Nhận cầm lên xem.

Tên là Đinh Quốc Hoa, địa chỉ hiện tại ở Nam Điền.

Anh ngẩng lên nhìn Mộc Đại.

Mộc Đại nói: “Người này đã về hưu, nhưng hơn hai mươi năm trước, ông ấy là bác sĩ ở bệnh viện Nam Điền.”

Chuyện cũ khó có thể bị vùi lấp hoàn toàn, người cùng thời đại sẽ có chung kí ức, hai mươi năm, nói dài cũng chẳng dài, nói ngắn cũng không ngắn.

Ở huyện Nam Điền vẫn có không ít người còn nhớ tòa nhã cũ vuông chằn chặn đen thùi lùi kia, cũng còn nhớ người phụ nữ ăn mặc hở hang hành vi phóng đáng ấy – dù sao thì vào thời đại ấy, phụ nữ như vậy không hợp với thói đời thế tục, ả là một ví dụ mà không ít những người mẹ lấy ra để dạy bảo con gái mình.

Đừng học theo con ả đó.

Có người cung cấp thông tin rằng đã từng nhìn thấy bác sĩ Đinh Quốc Hoa bị người phụ nữ ấy lôi kéo ở cửa bệnh viện, người phụ nữ đó tóc tai rối tung, kéo ống tay áo ông ta nói: “Bác sĩ Đinh, ông nghĩ cách đi, ông là bác sĩ chủ nhiệm mà, bệnh gì mà chẳng trị được.”

Suy nghĩ này thật đúng là ngây thơ, bệnh hiểm nghèo mà nghe được, hẳn là sẽ cười lạnh với từng bác sĩ.

Theo thời gian suy đoán, lí do kéo áo Đinh Quốc Hoa chắc là vì biết mình mắc bệnh hiểm nghèo.

La Nhận một lần nữa xem địa chỉ ghi trên giấy: “Muốn đi tìm ông ấy à?”

“Anh nói xem, liệu ông ấy còn nhớ mẹ em là ai không?”

La Nhận thoáng trầm ngâm.

“Anh không phải bác sĩ, bác sĩ gặp nhiều ca tử vong lắm, anh không chắc là họ có thể nhớ khuôn mặt của mỗi bệnh nhân không. Nhưng hai mươi năm trước, AIDS hẳn là vô cùng hiếm thấy…”

Nói đến đây, trong lòng bỗng đánh thịch một tiếng.Mộc Đại nhận ra: “Sao thế?”

La Nhận nói: “Ngày nay chúng ta nói đến AIDS đều cảm thấy rất phổ biến, nhưng hai mươi năm trước thì không giống vậy.”

Trước đó vì để xua tan lo nghĩ cho Mộc Đại, anh đã sưu tầm có hệ thống lịch sử bệnh AIDS ở Trung Quốc, ca nhiễm AIDS đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc là vào năm 1989, cuối tháng 6 năm 1998, lấy báo cáo những ca nhiễm virus trong khu vực tỉnh Thanh Hải làm ranh giới, đánh dấu sự lan truyền của AIDS tới tất cả các tỉnh và khu vực trong đại lục Trung Quốc.

“Hai mươi năm trước vẫn còn là trước 1998, bệnh của mẹ em có khả năng là ca đầu tiên của tỉnh, chí ít cũng là trong vài ca đầu tiên, trong hoàn cảnh thời đó, dù không bị cách ly thì cũng cần được quan tâm đặc biệt, ở cục y tế địa phương có lẽ có thể tra ra hồ sơ.”

***

La Nhận không vội đi tìm Đinh Quốc Hoa ngay mà lên trang web cục y tế Nam Điền thăm dò trước, tìm được mấy đời lãnh đạo, theo đó xác định được một cục trưởng đã về hưu tên là Mã Toàn.

Chiếu theo thời gian mà tính thì nhiệm kỳ của Mã Toàn có bao gồm cả khoảng thời gian hai mươi năm trước đó.

Mộc Đại muốn theo cùng, tự chủ động đội mũ, đeo khẩu trang lên.

La Nhận thương cô vô cùng, lần này cô thật sự đã phải chịu không ít tai bay vạ gió, nhưng đôi lúc, con người đúng là phải chịu đựng được một trận vùi dập thế này thì mới có thể gánh được trận dày vò lớn hơn kế tiếp.

Mã Toàn không có nhà, người nhà nói, ông đến nhà cán bộ cũ chơi cờ rồi.

Nhà cán bộ cũ ở bên cạnh nhà may huyện Nam Điền, nhờ người chỉ dẫn mà tìm được Mã Toàn, là một ông bác đầu muối tiêu, thực ra cũng không phải là đang chơi cờ mà là cười ha hả phe phẩy quạt, xem người ta chơi.

La Nhận đi thẳng qua, nói, Cục trưởng Mã, có thể hỏi bác một vấn đề chuyên môn được không ạ?

Mã Toàn rất hứng khởi, từ sau khi về hưu, rất hiếm khi có ai gọi ông là “cục trưởng”, lại còn muốn hỏi thăm về vấn đề “chuyên môn” nữa chứ, hiển nhiên là rất tôn trọng quyền uy của ông – ông tiện tay kéo một cái ghế gấp qua cho La Nhận, nói, Nào nào, ngồi đi, ngồi xuống trò chuyện.

Trong buồng vọng ra tiếng mạt chược ào ào.

Mộc Đại đứng bên cạnh La Nhận, thấy Mã Toàn nhìn mình, vội vàng liên tục hắt hơi.

Bảo sao đeo khẩu trang, Mã Toàn thả lỏng: Thì ra là bị cảm.

Ông trả lời câu hỏi của La Nhận: “AIDS à, cái bệnh này, chúng tôi chưa từng nghiên cứu chuyên nghiệp, đương nhiên, chỉ thị của cấp trên thì vẫn phải nghe, tuyên truyền phòng tránh các thứ, chúng tôi đều làm đến nơi đến chốn.”

La Nhận thăm dò đề cập đến ca bệnh được chẩn đoán của hai mươi năm trước.

Mã Toàn trợn tròn hai mắt: “Chuyện này sao có thể chứ.”

Ông giải thích: “Khi đó trình độ văn hóa của người dân còn tương đối thấp, tâm lí một khi đã hoang mang thì chắc chắn sẽ lan truyền tin đồn. Ngày nay tình huống như vậy cũng bình thường mà, thí dụ như trận dịch SARS đó, cả nước mỗi ngày đều đưa tin thành phố nào lại tăng thêm bao nhiêu ca bệnh, lúc đó ở Nam Điền căn bản còn không có ca nào, thế nhưng đã có người nói Nam Điền mình cũng có rồi, sáng sớm được xe cứu thương đưa đi, đồn tỉ mỉ cực kì. Tình huống như vậy, chúng tôi chắc chắn là phải kêu gọi người dân tin tưởng vào chính quyền, không nên để bị lời đồn làm mờ mắt.”

Lời lẽ này, chắc năm đó khi còn tại chức viết báo cáo quen tay lắm nhỉ.

La Nhận hỏi: “Chắc chắn là không có ạ?”

Mã Toàn phe phẩy quạt: “Nếu có thì trong hoàn cảnh đó, bệnh viện chẳng lẽ lại không lưu hồ sơ báo cáo? Cậu nghe ai nói thế?”

Nghe ai nói? La Nhận nhất thời nghẹn họng.

Tạm biệt Mã Toàn đi ra, Mộc Đại nhỏ giọng lẩm bẩm: “Em ngu thật.”

Cô nghe ai nói? Nghe một bà già bán que cay chay mặn ở gần tòa nhà cũ nói, nghe xong thì hồn lạc phách bay, sợ ứa cả nước mắt, còn gọi điện cho dì Hồng.

La Nhận kéo khẩu trang của cô xuống, thấy mặt cô đỏ bừng, hệt như một quả cà chua.

Cô lẩm bẩm: “Ngu hết chữa luôn.”

La Nhận cười: “Em còn biết mình ngu là vẫn coi là thông minh rồi.”

Có tiếng chuông điện reng reng vang lên, nhà may bên cạnh đã tan ca, cổng lớn mở ra, rất nhiều xe cộ từ trong phi ra ngoài, có xe đạp, còn có cả xe đạp điện.

La Nhận kéo Mộc Đại dịch sang một bên, mới dịch được hai ba bước, tiếng chuông reng giòn tan vang lên, có người hồ hởi vỗ vai anh: “Này, chàng trai!”

Vừa quay đầu lại thì trông thấy khuôn mặt hớn hở của một bác gái.

La Nhận nhất thời không nhớ ra.

Người kia nói: “Cậu từng qua nhà tôi đấy thây, quên rồi à? Tôi họ Võ, lúc đó cậu lái ô tô tới đó.”

Lại nhìn Mộc Đại: “Bạn cậu à?”

La Nhận lập tức phản ứng lại: Là Võ Ngọc Bình!

Mộc Đại cũng hơi hoảng hốt, giấu giấu giếm giếm muốn đeo khẩu trang, Võ Ngọc Bình vẫn còn đang nói: “Tình cờ thật, tôi vừa ra khỏi cửa thì trông thấy cậu, bụng nghĩ sao cái cậu này trông quen thế nhỉ, nghĩ hồi lâu mới nhớ ra, đúng là già cả rồi, đầu óc không còn linh hoạt như trước nữa…”

Hình như có chỗ nào đó…không đúng…

La Nhận nhìn Võ Ngọc Bình, một ý nghĩ lóe lên, siết tay Mộc Đại một cái, ý bảo cô không cần phải đeo khẩu trang.

Sau đó đẩy Mộc Đại tới trước mặt Võ Ngọc Bình.

Hỏi: “Cô không biết cô ấy ạ?”

Võ Ngọc Bình quan sát Mộc Đại một lượt rồi cười: “Sao tôi quen cô bé này được chứ, tôi chưa từng trông thấy cô ấy.”

Quyển 4 - Chương 26

Sau khi Võ Ngọc Bình rời đi, La Nhận cả nửa ngày sau vẫn không hồi được thần.

Anh nhắn vào nhóm chat, Mọi người ai đã dùng máu thử Võ Ngọc Bình rồi?

Lục tục nhắn lại: Không có, không có, tôi cũng chưa.

Chuyện này tựa hồ không hợp lí, chân mày La Nhận xoắn chặt.

Mộc Đại kéo anh: “Đi thôi, mặt trời sắp lặn rồi, còn phải tìm Đinh Quốc Hoa nữa.”

Đành phải tạm đặt nghi ngờ sang một bên, tra bản đồ điện tử, xác định đường đi bộ ngắn nhất.

Trên đường, Mộc Đại nói: “Kỳ lạ thật đấy, em ở đây bốn năm mà chẳng có cảm giác quen thuộc nào hết.”

Cô nghiêng đầu nhìn La Nhận: “Như một cây củ cải vậy, bị cưỡng ép cắm vào vườn cải xanh, nhìn trái nhìn phải đều không cảm nhận được là nhà mình.”

La Nhận lườm cô: “Em muốn lấy ví dụ anh không nói, nhưng sao cứ phải là củ cải hả?”

Đôi mắt to ngoài khẩu trang của Mộc Đại đảo tròn, ôm lấy cánh tay anh đáp: “Thì chắc là em ở cạnh củ cải lâu quá rồi chứ sao.”

La Nhận cười, ôm lấy vai cô, giống như bất kì một đôi tình lữ đang trong thời kỳ yêu đương say đắm nào.

Có điều, rêu rao trên đường cái thế này, Mộc Đại vẫn hơi thấp thỏm.

Hỏi anh: “Cảnh sát sẽ đặc biệt chú ý tới em chứ?”

La Nhận nói: “Họ sẽ suy đoán là em chạy, tìm được chỗ trốn, dù có lộ diện cũng nhất định sẽ trong dáng vẻ lén lút khả nghi, có rất ít tội phạm lớn lối thế này, nắm tay bạn trai đi dạo phố như chẳng có chuyện gì.”

Mộc Đại nói: “Trước đây không cảm thấy nhưng hiện giờ lại hâm mộ những người có thể ngẩng đầu đi dưới ánh mặt trời thế này.

Cô rõ ràng không phải tội phạm nhưng lại phải ôm một trái tim lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng báo động, thấy xe cảnh sát đi qua, tay sẽ khe khẽ run lên, theo bản năng sẽ nhìn quanh mình: Trốn đâu hợp lí nhất?

La Nhận cách lớp khẩu trang bóp mặt cô: “Sẽ trôi qua nhanh thôi.”

Mộc Đại: “Nếu không qua được thì sao, nếu thất bại trong gang tấc thì sao?”

Hỏi xong, tiếng ồn ào trên phố dường như nhỏ đi, cuộc sống giống như một con bitch nửa muốn nửa không, vừa ngoạc mồm ra nói công lý chính nghĩa, lại vừa khiến những người oan khuất phải đổ máu không.

Đừng mong ông trời sẽ rửa oan cho bạn, tầng khí quyển gần nhất cách mặt đất trung bình từ mười đến hai mươi kilomet, trên mặt đất ồn ào như vậy, ông trời có thể nghe được tiếng kêu oan mỏng manh của bạn sao?

La Nhận nói: “Vậy anh sẽ mang em đi, chúng ta sẽ không bao giờ trả giá cho những chuyện mình chưa từng làm.”

“Đi đâu chứ?”

Sẽ bị truy nã, sẽ bị rượt đuổi, trốn ra nước ngoài ư? Cũng đâu ra được khỏi biên giới.

La Nhận hỏi cô: “Từng đi máy bay bao giờ chưa?”

“Rồi.”

“Nhìn từ nơi cao nhất xuống sẽ không thấy biên giới, chính phủ, nhà nước, tổ chức, luật lệ, chỉ có đất đai, sông ngòi, núi non, bình nguyên. Muốn đi đâu thì tới đó, cả thế giới đều là của chúng ta.”

Lúc anh nói, ánh nắng nghiêng nghiêng chiếu xuống, rọi lên mặt anh, La Nhận vô thức giơ tay lên che, nắng xuyên qua kẽ hở giữa ngón tay anh, vắt lên mặt anh những vệt sáng tối đan xen.

Mộc Đại rộ cười, bỗng tiến lên hai bước, hai tay ôm lấy hông anh, muốn vùi đầu vào ngực anh nhưng vành mũ phía trước gây trở ngại, đành phải nghiêng đầu.

Người yêu tốt sẽ như một đôi mắt, dẫn bạn nhìn tới một tầng trời cao hơn, một con sông dài hơn, một thế giới rộng lớn hơn, bốn vách tường vây khốn tâm hồn sẽ hoàn toàn biến mất.

Người yêu không tốt sẽ chỉ khiến tầm mắt bạn thu hẹp hơn, trong mắt chỉ toàn là cuộc sống chật chội, tương lai vô vọng và mối quan hệ mủn nát.

Có một ông bác xách giỏ mua thức ăn đi ngang qua, toét miệng nhìn hai người cười.

Mộc Đại cũng cười, còn nháy mắt với ông.

Không phải là bị hãm hại sao, cô nghĩ, chỉ là bị hắt một chậu nước bẩn mà thôi, vắt khăn lau sạch đi là được, cùng lắm thì tắm một cái, không nhất thiết phải bị một một chậu nước dìm chết dưới sông.

***

Nhà Đinh Quốc Hoa nằm trên tầng sáu của một chung cư kiểu cũ.

Với đãi ngộ đối với bác sĩ chủ nhiệm của hai mươi năm trước thì điều kiện nhà ở thế này có hơi kém.

Trời còn chưa tối hẳn nhưng trong hành lang đã tối đến không nhìn được gì nữa.

La Nhận gõ cửa, cốc cốc cốc ba tiếng, sau đó nghiêng tai nghe, bên trong có tiếng động, xem ra nhà có người.

Đáng ra nên bảo Mã Đồ Văn tìm hiểu thêm vể thông tin bối cảnh của người này một chút… Có điều quên đi, chỉ để hỏi tin tức mà thôi, dăm ba câu là hết chuyện.

Có tiếng kéo ghế, tiếng bước chân chậm chạp, sau đó lạch cạch mấy tiếng, lưỡi khóa bật ra, cửa chỉ mở một khe hở bằng bàn tay, treo ở giữa còn có một sợi xích bảo vệ.

Trên sợi xích vắt ngang là khuôn mặt gầy gò cảnh giác của một ông già.

Giọng nói cứng ngắc: “Tìm ai?”

La Nhận nhìn ông: “Bác sĩ…Đinh Quốc Hoa?”

Hai chữ “bác sĩ” này như chạm vào dây thần kinh đau đớn của ông, La Nhận để ý thấy con người của ông khẽ co lại.

“Có việc gì?”

La Nhận cảm thấy, cửa nhà Đinh Quốc Hoa hôm nay mình chắc là khó mà vào được.

Bèn nói thẳng: “Muốn hỏi thăm bác một chuyện, hai mươi năm trước, bác là bác sĩ chủ nhiệm ở bệnh viện, lúc đó…”

Đinh Quốc Hoa ngắt lời anh: “Không biết.”

La Nhận bật cười: “Cháu còn chưa nói là chuyện gì…”

Ầm một tiếng, cửa đã đóng lại, vụn rỉ sát trên nóc cửa rơi xuống, phất qua mặt anh.

Bát canh đóng cửa này to thật.

La Nhận quay lại nhìn Mộc Đại: “Về Đinh Quốc Hoa, ngoài danh tính địa chỉ ra có tin tức gì khác về bối cảnh không?”

***

La Nhận gọi điện cho Mã Đồ Văn, Mã Đồ Văn chê anh không kiên nhẫn: “Mày biết lão Vạn Phong Hỏa rồi đó, tin tức toàn nhỏ giọt vậy thôi.

Cũng phải, Vạn Phong Hỏa cho rằng, tin tức đắt giá thì phải chờ “đúng thời điểm”, giống như bản tin thời sự vậy, hôm nay là chủ đề người người tranh đoạt, đến hôm sau sẽ thành mớ cải cúc phơi nắng héo queo, bởi vậy nên y chưa từng che giấu, nghe được gì là gửi ngay cái đó.

La Nhận hỏi: “Về sau còn tin tức gì khác không?”Mã Đồ Văn hầm hừ: “Mày chờ đó, hôm nay tao có lẽ tao sẽ nhận được một bưu kiện nữa.”

Có giọng nói sau nền vang lên, là giọng của một cô gái: “Giời ạ, sữa tắm cũng hết mất rồi, đã bảo anh mua rồi cơ mà, đầu óc anh là để cho chó ăn đó hả?”

La Nhận yên lặng bỏ điện thoại xuống, xem ra hòa hảo lại với Bát Mỹ rồi, một số phương thức thể hiện tình cảm cũng thật kỳ quái, giật tóc nhéo mặt phồng mang trợn mắt, vậy mà cũng có thể trợn đến thiên trường địa cửu.

Anh quay lại nhìn Mộc Đại, rồi ngẩng lên nhìn ô cửa sổ sáng đèn trên tầng sáu: “Có khả năng Mã Đồ Văn sẽ gửi tin mới qua, ở đây chờ trước đã, muốn ăn gì không, anh đi mua.”

Mộc Đại nhìn anh: “La Nhận, anh chưa từng trực tiếp tiếp xúc với Vạn Phong Hỏa.”

Câu này không sai, anh đó giờ vẫn luôn thông qua Mã Đồ Văn.

La Nhận cười: “Cho nên?”

Mộc Đại không muốn đoán: “Vì sao vậy?”

La Nhận nói: “Sau khi về nước, anh chưa từng đi máy bay, cũng không đi tàu hỏa, cũng rất ít khi đi xe khách, đi đâu đều là anh tự lái xe đi.”

“Nhà ở Lệ Giang là dùng tên bác Trịnh kí hợp đồng, mở Phượng Hoàng Lâu, anh là ông chủ, nhưng giấy tờ đều là bác Trịnh lo liệu, không có cái nào là đứng tên anh.”

Anh nhìn xuống Mộc Đại: “Vì sao?”

Mộc Đại đáp: “Anh không muốn bị ai đó tìm thấy.”

La Nhận thở ra một hơi: “Thời đại này, một người thường lộ diện, muốn hoàn toàn ẩn mình là điều không thể, anh không tránh khỏi sẽ bị người tìm thấy, nhưng còn biện pháp thì vẫn phải làm…”

Ví dụ như giữ khoảng cách với mạng lưới thông tin phủ sóng mọi nơi của Vạn Phong Hỏa.

Mộc Đại hỏi: “Là ai thế, kẻ thù của anh trước đây ở Philippines à?”

La Nhận không đáp.

Bóng đêm dần sâu hơn, đã đến giờ ăn tối, rất nhiều ô cửa sổ để bay ra mùi rau xào, nhịp nhàng đều tay, thậm chí còn có thể nghe được tiếng dầu sôi xì xèo.

Dường như có thể nhìn thấy thằng nhóc Uris da đen kia, khẩu súng trường vắt ngang vai nó như cái đòn gánh, ló đầu vào nồi nhìn, mắt bị dầu khói hun cho không mở ra được.

“La, thế này cũng được à? Người Trung Quốc các anh đều ăn thế này sao?”

Lại trề môi: “Sao Aoki lại thích ăn đồ sống, hai người đều là người châu Á mà.”

Còn trông thấy thằng bé nằm trên giường, trên làn da ngăm đen để trần, băng vải rướm máu quấn quanh người nó, La Nhận trêu chọc nó, bảo buổi đêm mà nhìn thì chỉ thấy mỗi vòng vải trắng thôi.

Uris tức tối đấm ngực giậm chân, cũng không phải tức lời anh nói.

“Đàn bà châu Á,” nó nói, “Cả đời này em sẽ không bao giờ tin đàn bà châu Á nữa, nhất là giống đàn bà Malay, em phải nhắc nhở cả con cháu em, con cháu hàng xóm nữa!”

Dưới giường, cả đám họ bò lăn ra cười ầm lên.

Mộc Đại khẽ giọng hỏi: “Kẻ thù của anh lợi hại lắm à?”

La Nhận vẫn không đáp.

Trước mắt anh bỗng lại hiện lên bãi trắng biển xanh yên tĩnh, anh đeo bình khí lặn trên lưng, cắm đầu xông thẳng xuống đáy nước, nhặt được từ trên tảng đá dưới đáy biển một con sao biển xanh lam.

Nổi lên, Uris mặc áo phao màu vỏ quýt, khoa trương quẫy đạp lung tung trong nước: “La, La, mau cứu em, em bị lật ngửa rồi!”

Uris thế mà lại có thể mặc áo phao rồi vẫn bị lật trong nước, như một con rùa bị người ta lật ngược lên không sao trở mình được.

La Nhận không cứu nó mà vạch cổ áo nó ra, nhét con sao biển vào.

Uris hét lên: “Cái gì vậy, lạnh quá, còn động đậy nữa!”

La Nhận nói: “Hôm nay, hoặc là em học bơi, hoặc là chết trong nước.”
Sau đó, Uris cuối cùng cũng học được bơi, cứ có cơ hội là sung sướng đạp nước trong biển, tư thế vụng về làm bọt nước văng tung.

“La, em là một con cá đen nè, ở Trung Quốc cá đen quý hiếm lắm đúng không?”

La Nhận đáp: “Ừ, là một loại cá được người ta rất tôn kính.”

Sau nữa, Uris chết trong hồ bơi trong trận chiến ác liệt ở căn biệt thự, trôi nổi trên mặt nước, quần áo và tóc đều đẫm nước, máu tươi lan ra trong hồ nước xanh lam.

La Nhận nghiến chặt răng, chậm rãi nhắm mắt lại.

Mộc Đại kề tới, gò má mềm mại lành lạnh áp lên mặt anh, ghé vào tai anh nói khe khẽ: “La Tiểu Đao, ngoan nào, em không hỏi gì nữa nhé.”

La Nhận mở mắt một lần nữa, hơi nước phủ trong mắt và màu máu lan tràn đã tan biến không còn chút dấu tích nào, trả lại vẻ sáng trong điềm đạm.

Hỏi Mộc Đại: “Ăn gì?”

“Bánh bao hấp lồng, nước chấm lấy giấm thêm đường, cả canh nữa.”

***

Quán bánh bao hấp lồng Giang Chiết (*) ở đây vậy nhưng lại rất đắt khách, người xếp hàng không ít.

(*) Tên gọi tắt của Giang Tô và Chiết Giang.

La Nhận nhận được điện thoại của Mã Đồ Văn.

“Cái ông Đinh Quốc Hoa kia đã sớm không làm bác sĩ nữa rồi, khoảng hai mươi năm trước đã nghỉ việc ở bệnh viện.”

La Nhận rất bất ngờ: Hai mươi năm trước, bác sĩ là cái bát cơm vàng đấy, vậy mà lại từ chứ, sao ông ta cam lòng?

“Vợ cũng ly hôn, nói là ông ta đầu óc có vấn đề, cụ thể có vấn đề thế nào ở đâu thì không nói rõ được, nhưng bình thường ít khi ra ngoài, cứ ru rú trong nhà, cũng không gặp ai. Sau thời kỳ cải cách biên chế, bệnh viện muốn mời ông ấy về nhưng ông ấy lập tức từ chối, cửa cũng không cho người ta vào.”

Trong lòng La Nhận lấy lại được cân bằng, xem ra không cho khách vào cửa đối với Đinh Quốc Hoa là thái độ bình thường.

Mã Đồ Văn cảm khái: “Càng về sau càng nghèo nàn, hai mươi năm trước, bác sĩ chủ nhiệm cũng là một thành phần trí thức cao cấp đấy…”La Nhận giật mình.

Hai mươi năm trước, cái khoảng đó đúng là nhiều chuyện xảy ra.

Có người nói mẹ Mộc Đại nhiễm AIDS – Mộc Đại bị vứt bỏ đưa đi – Đinh Quốc Hoa bỗng nhiên rời bỏ cương vị bác sĩ – Đến cả đài tượng ngựa cũng là xây vào hai mươi năm trước…

Có quan hệ, nhất định là có quan hệ, chỉ là tạm thời bị sương mù dày đặc che khuất nên không nhìn được toàn cảnh mà thôi.

***

Mộc Đại ngồi trên bậc thềm vườn hoa bên cạnh khu chung cư chờ La Nhận, nhìn về phía ban đầu đi tới, lại ngẩng lên nhìn tầng sáu.

Một vài ô cửa sổ đã tắt đèn, nơi này nhỏ, vốn nên nghỉ sớm, không khí khu chung cư cũng trầm lặng, lâu vậy rồi, ngoài La Nhận đi ra ngoài thì không thấy có động tĩnh gì khác.

Trong lòng Mộc Đại lóe lên một ý nghĩ.

Không phải ông không chịu mở cửa sao, nhưng sao phòng được tôi leo tường lên chứ.

Cô đi tới chân tường, hít sâu một hơi, hai tay dang ra, dán chặt lên mặt tường.

Sư phụ nói: Con không thể nghĩ tường là tường, con là con được, như vậy con chắc chắn sẽ ngã xuống, con phải nghĩ, tường cũng là của con, thỉnh thoảng có trượt ngã, cũng là ngã lên mặt đất.

Mũi chân Mộc Đại nhón lên, tay, chân, bụng năm điểm vận sức, bỗng leo thoắt lên.

Gọi là bích hổ du tường, thực ra chỉ là để bịp người ngoài, làm thế nào cũng không thể thực sự tự nhiên như thằn lằn hay rắn hổ mang bò tới bò lui được, cô vẫn phải mượn lực nhiều hơn, may mà tường nhà cũ thô ráp, rất dễ bám.

Rất nhanh đã tới cửa sổ tầng sáu.

Cô nín thở, hai tay bám lên bệ cửa sổ, vặn người một cái, hai chân đạp lên giá để cục điều hoa của nhà bên cạnh, tạo thành một thế cân bằng dường như tốn rất ít sức lực để giữ.

Sau đó nhìn vào trong dò xét.

Đinh Quốc Hoa tưởng đã ngủ nhưng chưa, ánh đèn bàn rất tối, dựa nghiêng trên giường đọc sách, một lúc lại lật một trang, xem rất thong thả.

Quyển sách trông còn có vẻ rất dày.

Cùi chỏ của Mộc Đại hơi nhói, nhìn xuống dưới, La Nhận đã trở về, đang ngẩng đầu nhìn cô, ánh sáng quá mờ, khoảng cách lại hơi xa, không thấy rõ được vẻ mặt anh.

Có điều, chẳng anh chàng nào lại thích nhìn bạn gái mình cứ rảnh rang là lại trèo tường hết, lại còn là tầng sáu cao như thế.

Mộc Đại cũng hơi thấp thỏm, quay đầu lại nhìn, Đinh Quốc Hoa hình như chuẩn bị đi ngủ, bỏ sách lên đầu giường, đứng dậy vào phòng vệ sinh.

Lúc đi lại, cứ lê từng bước, trông hơi cứng nhắc.

Một lát sau, bưng chậu nước ra, chuẩn bị rửa chân.

Ông thở phì phò, cởi giày và tất chân phải ra, bỏ cẳng chân gầy nhom vào nước nóng, thở một hơi thỏa mãn.

Sao lại có người chỉ rửa một chân vậy nhỉ? Quái thật.

Khuỷu tay càng lúc càng mỏi, một lần nữa cúi đầu, La Nhận đã ngồi xuống bậc thềm.

Đợi lát nữa xuống dưới, nếu anh hỏi cô nhìn thấy gì, cô biết đáp thế nào? Thấy Đinh Quốc Hoa rửa chân?

Chẳng thú vị gì hết.

Mộc Đại tỏ ra tức giận, đang chuẩn bị xoay người đi xuống, Đinh Quốc Hoa lại có động tĩnh.

Ông cầm lấy cái khăn mặt vắt bên trên xuống lau chân, qua loa lau khô chân phải, sau đó bưng chậu rửa chân lê bước vào toilet.

Ào ào, tiếng đổ nước.

Ông già Đinh Quốc Hoa này, thật sự chỉ rửa một chân.

Quyển 4 - Chương 27

Loại người gì mà lại chỉ rửa một chân thôi chứ?

La Nhận trầm ngâm: “Cái chân còn lại liệu có phải là chân giả?”

Mộc Đại không tiếp lời, vùi đầu vào ăn bánh bao hấp lồng đã nguội ngắt của mình – giao câu đố lại cho La Nhận, anh cũng sẽ không chú ý truy hỏi chuyện mình leo tường nữa.

Có điều cô vẫn thắc mắc, rất nhiều người đeo chân tay giả thường sẽ tháo xuống lúc ở một mình hoặc sau lưng người khác – Đinh Quốc Hoa quanh năm không ra khỏi cửa, cần gì phải từ sáng đến tối, thậm chí đi ngủ cũng không tháo chân giả xuống vậy chứ?

La Nhận nói: “Có khả năng không phải là để thay thế chức năng bộ phận mà thực sự coi thành một cái chân.”

Nếu như thực sự coi thành một cái chân, vậy thì gánh nặng của hành vi không còn quá nặng nề nữa, có vài người có khuynh hướng nhiều năm không tháo xuống, lưu lại một cảm tưởng giả và xoa dịu tâm lí tàn tật.

Nghe như nguyệt túc vậy.

Nhưng trong vụ con rối dây câu, người bị nguyệt túc đều chết, hơn nữa…

Mộc Đại nhìn La Nhận: “Những vụ có liên quan đến Hung Giản sau đó mà chúng ta trải qua, con trai ngọc kia và cả người phụ nữ trong trại, sau khi chết vì sao lại không bị chặt chân?”

Cô không biết trai ngọc không có chân, nhưng người phụ nữ kia thì đúng là được mai táng toàn thây.

La Nhận nói: “Chuyện này cũng không khó giải thích. Thần Côn từng nói, thế lực của lồng Phượng Hoàng Loan đã dời lên chúng ta.”

Trước họ, có khả năng hoàn toàn không có ai chú ý tới sự tồn tại của Hung Giản, bởi vậy nên lồng Phượng Hoàng Loan chỉ có thể tự dùng sức mạnh của mình đi thực hiện trừng phạt – chuyện trừng phạt này trong mắt La Nhận chỉ như vẽ rắn thêm chân, hung thủ đã chết, tới chém một chân, ngoài để đưa ra một tuyên cáo lừa mình dối người ra thì còn có tác dụng gì khác đâu?

Mà sau khi họ tham dự thì chuyện truy nã Hung Giản mới coi như là đi lên con đường chính đáng.

Có điều quả thưc là người bị nguyệt túc đều chết, Đinh Quốc Hoa vì sao vẫn còn sống êm đẹp vậy?

La Nhận ngẩng đầu, nhìn ô cửa sổ tầng sáu đã tắt đèn, nói: “Trực tiếp lên hỏi ông ta thôi.”

***

Sau tiếng đập cửa thình thình, trong nhà cuối cùng cũng sáng đèn, giọng Đinh Quốc Hoa rất nóng nảy: “Ai thế?”

Cửa nhà không trang bị mắt mèo, chỉ có thể mở ra xem.

La Nhận cười: “Lại là cháu đây.”

Sắc mặt Đinh Quốc Hoa rất khó coi, đang định sập cửa, La Nhận đã chống một tay chặn lại.

“Muốn hỏi bác về một ca chẩn đoán AIDS ở huyện Nam Điền hai mươi năm trước.”

Đinh Quốc Hoa giận dữ: “Đã bảo là không biết rồi, các cậu còn quầy rầy tôi nữa, tôi sẽ báo cảnh sát.

La Nhận nói: “Trên lưng bác có phải thiếu mất một mảng da không?”

Đinh Quốc Hoa ngẩn người rõ rệt, môi ông hơi run lên, sắc máu trên mặt hơi rút đi.

La Nhận lại cúi đầu: “Chân trái có phải đột nhiên bị chặt mất, chính bác cũng không rõ rốt cuộc là ai làm phải không?”

Lực đè cửa đối kháng với anh dần yếu đi.

La Nhận buông tay ra: “Người tương tự như bác, cháu cũng quen vài người, có hứng thú trao đổi một chút không?”

Đợi một lúc, trên cửa vọng ra tiếng yếm khóa xích trượt trong rãnh gỡ xuống.

La Nhận và Mộc Đại liếc nhau, trong lòng nhẹ nhàng thở ra một hơi.

***

Căn hộ của Đinh Quốc Hoa là kiểu cũ, trên bàn còn trải khăn móc bằng len trắng, TV nhỏ kiểu hộp màn hình đen trắng, phích nước trên thân vẽ hình hoa mẫu đơn.

Ông lê thân thể hành động bất tiện, dùng ca sứ rót nước cho hai người, sau đó kéo ghế ngồi xuống đối diện, hai tay bất an nắm lấy lớp vải quần đùi.

“Ban nãy cậu nói, còn có những người khác giống tôi?”

“Chú của cháu, tự sát. Lúc phát hiện ra thi thể, chân trái bị chặt mất, sau lưng thiếu một miếng da, hình chữ nhật giống hình dạng thẻ tre.”

Miệng Đinh Quốc Hoa hơi há ra, hồi lâu sau mới “a” khẽ một tiếng.

La Nhận chỉ vào một bên chân của ông: “Chuyện xảy ra thế nào?”

Đinh Quốc Hoa cười khổ: “Nói ra các cậu cũng không tin.”

Còn nói: “Là vào lúc ngủ trưa ở nhà, bỗng thấy đau, đau đến độ cả người co rút, lúc tỉnh lại, toàn bộ nửa người dưới đều ướt…”

Khi đó còn tưởng là mình đái dầm, kết quả vừa mới vén chăn ra, mùi máu đã xộc vào mũi, chỗ cắt đứt còn có thể nhìn thấy đầu khớp xương trắng nhởn dính máu.

“Hai hôm đó tôi cãi nhau với vợ, bà ấy bỏ về nhà mẹ đẻ, trong nhà chỉ có mình tôi, cửa sổ đóng, cửa ra vào chốt then, chăn chưa từng bị xốc lên, không có bất kì một dâu hiệu gì, một chân cứ thế biến mất.”

Cũng may ông là bác sĩ, biết rõ phải cấp cứu thế nào, vội vàng tìm băng vải trong nhà bao lại đùi, cầm máu trước – chỗ đó rất đau, bởi vậy nên cảm giác bất thường trên lưng, ông chỉ cho là ngứa, mấy ngày sau mới phát hiện ra lúc đi tắm.

La Nhận hỏi: “Cùng ngày đó, trước lúc ngủ trưa, có xảy ra chuyện gì không?”

Đinh Quốc Hoa ngẫm nghĩ: “Có một người phụ nữ tìm đến… Chính là chuyện chẩn đoán AIDS mà các cậu muốn hỏi.”

“Người phụ nữ đó tâm trạng không ổn định, giây trước đang đau khổ cầu xin tôi chữa bệnh cho, giây sau bỗng thay đổi tâm tính, sẽ nhảy dựng lên thóa mạ cậu, đạp cửa, cầm gạch đập cửa kính nhà cậu.”

“Luôn có những người bệnh như vậy, cậu không chữa được bệnh cho cô ta, cô ta sẽ đổ hết mọi tội lỗi lên đầu cậu, tìm không được chỗ để trút giận sẽ lôi bác sĩ ra trút.”
“Trưa hôm đó, cô ta lại tới trước cửa nhà tôi ầm ĩ, lại đập cửa lại đập kính, tôi không để ý tới cô ta, lên giường đi ngủ, lúc mơ màng còn nghe thấy tiếng cô ta cào cửa gào khóc.”

Con ngươi La Nhận dần co thít lại.

Dựa theo kinh nghiệm, lúc Hung Giản rời khỏi người, kẻ kế tiếp bị ám thường ở ngay trong khu vực gần đó, trường hợp này vừa khớp.

Mộc Đại đột nhiên hỏi ông ấy: “Trước đó bọn cháu đã hỏi thăm người khác về bác, tin tức rất khan hiếm, thậm chí còn không đề cập gì đến chuyện bác bị chặt chân, những người khác không biết chuyện này ạ?”

Mộc Đại mà lại hỏi ra một câu như thế, La Nhận hơi bất ngờ, chính anh cũng chưa từng nghĩ đến mặt này.

Đinh Quốc Hoa cười khổ: “Tôi không nói ra ngoài… Vết thương là do tôi tự xử lý, ban đầu tôi xin nghỉ ốm, về sau nếu bất đắc dĩ phải ra ngoài, tôi sẽ đeo chân giả, nếu có ai hỏi vì sao tôi đi đứng không tự nhiên, tôi sẽ nói là bị ngã…”

La Nhận bình tĩnh nhìn ông: “Vì sao?”

Đinh Quốc Hoa hơi ngơ ngẩn: “Tôi cũng không nói rõ ra được, lần đó đã xảy ra rất nhiều…chuyện lạ, bị chặt chân rồi, tôi cảm thấy, như gặp báo ứng.”

***

Chuyện lạ bắt đầu xảy ra lúc nào, ông cũng không rõ nữa.

Ban đầu, chỉ là chút vấn đề nhỏ trong chẩn đoán bệnh, ví dụ như, gặp được một bệnh nhân quen mặt, đang chờ mua thuốc ở cửa lấy thuốc, lúc ông đi qua sẽ thuận tiện liếc xem đơn thuốc rồi kiến nghị: Tình trạng của anh tốt nhất là không nên uống XXX, bị nhờn thuốc sẽ càng dễ xảy ra vấn đề hơn.

Bệnh nhân còn kinh ngạc hơn ông: “Bác sĩ Đinh, thuốc này là bác kê mà.”

Tôi kê à? Sao có thể? Chắc là lúc kê thuốc viết ngoáy quá rồi.

Ông cầm đơn thuốc lên xem, đúng là vô cùng chính xác.

Còn tưởng là mình quá mệt mỏi, lúc ở một mình còn tự nhắc nhở: Lão Đinh à, làm nghề thầy thuốc này, đầu óc không thể lơ mơ được, nói bừa một câu cũng có thể lấy mạng người ta đó.

Nhưng, tình hình càng lúc càng nghiêm trọng.

Ban đầu là kê sai thuốc, về sau còn bừa bãi giải thích sai bệnh chứng, cố ý thổi phồng, bịa đặt.

Giọng Đinh Quốc Hoa nặng nề vô cùng: “Giống như là bị thứ gì đó không chế vậy, biết rất rõ nhưng cũng không có sức lực phản kháng. Cũng chính trong khoảng thời gian đó, quan hệ giữa tôi và vợ dần căng thẳng, bà ấy cảm thấy tôi tính khí nóng nảy, giống như biến thành người khác vậy…”

Những người bị Hung Giản ám mà La Nhận lần lượt tiếp xúc, hoặc chết, hoặc là không thể giao tiếp được nữa, đây là lần đầu tiên được nghe đương sự tự thuật lại hồi ức.

Anh nhớ tới chú mình La Văn Miểu, nhớ tới câu nói không biết đã mất bao sức lực mới nói ra được kia “La Nhận, không được để chú giết người”.

Sự vùng vẫy của Đinh Quốc Hoa hẳn là còn mãnh liệt hơn so với chú, bởi ông cũng coi như một bác sĩ có y đức, một thầy thuốc có tấm lòng cha mẹ, mỗi ngày đều đem tuyệt vọng đến cho bệnh nhân, nội tâm ông phải chịu giày vò thế nào là điều hoàn toàn có thể tưởng tượng được.

Hơn nữa, khi đó Nam Điền còn rất nghèo, chẩn đoán của bệnh viện gần như đã là quyết định rồi, rất ít ai còn có điều kiện hay không cam lòng mà tới thành phố lớn hơn thử vận may.

Người phụ nữ đó ông vẫn còn nhớ, họ Hạng, Hạng Tư Lan, cô ta mắc một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, cũng không có hiểu biết gì với AIDS, lần đầu nghe thấy, còn hỏi ông: “Phải uống thuốc gì?”

Sau nữa, khi biết đây là bệnh hiểm nghèo, cô ta trở nên hơi điên dại.

Nghe nói, cô ta nhỏ máu vào nồi cơm nhà hàng xóm, độc ác kêu la, Dựa vào đâu mà chỉ mình tôi phải chết, muốn chết mọi người đều phải cùng chết.

***

Lúc Đinh Quốc Hoa nhắc tới Hạng Tư Lan, La Nhận lo lắng nhìn sang Mộc Đại, khi ánh mắt chạm nhau, cô mỉm cười, dường như muốn nói, Em không sao.Đinh Quốc Hoa ho khan hai tiếng, quay lại chủ đề chính.

“Tất cả những chuyện này, sự khống chế đó, sau khi tôi mất một chân, đều như đột ngột biến mất.”

“Vậy nhưng tôi cảm thấy, con người tôi cũng không xứng tiếp tục làm bác sĩ, tôi cũng rất sợ gặp lại những bệnh nhân từng bị tôi chẩn đoán, trễ nải. Không thích gặp người, cũng không thích người ta tới thăm mình.”

Ông cúi đầu, gắng sức nhúc nhích chân trái của mình: “Có đôi khi nhìn cái chân này, cảm thấy như trời phạt vậy, sửa chữa cái nghiệt mình tạo ra.”

Lại nhìn La Nhận: “Cậu nói chú cậu cũng giống tôi – tôi nghĩ mãi mà không ra, chuyện này rốt cuộc là thế nào?”

La Nhận không thể nào nói rõ chi tiết căn nguyên về Hung Giản, hơi khựng lại rồi nói lấp lửng: “Là một loại bệnh, khiến người ta không thể nào tự điều khiển bản thân, gây nên chứng thất thường trong lời nói và hành vi, chú cháu không thể vượt qua được nên đã tự sát.”

“Sau khi tự sát thì không hiểu sao bị chặt mất một chân?”

“Đúng vậy, không có cách nào giải thích, có lẽ chân tướng giống như chú nói, là trời phạt.”

***

Ra khỏi nhà Đinh Quốc Hoa đã là nửa đêm, trong nhóm chat có tin nhắn mới, là Viêm Hồng Sa thay ca cho Tào Nghiêm Hoa.

Tào Nghiêm Hoa canh giữ cả một ngày ở bệnh viện, cũng buồn chán cả một ngày, sau khi giao ca thì lại hưng phấn giữa đêm, đã nghĩ ra chút chuyện kích thích để làm.

Đi đài tượng ngựa không? Tiếng tim đập vẫn còn đấy, nếu may mắn còn có thể trông thấy giày cao gót đỏ nữa.

Không ai đáp lại gã, gã cũng không hỏi lại nữa, Viêm Hồng Sa không thể đi cùng, đoán chừng Tào Nghiêm Hoa đã trộm kéo Một Vạn Ba đi rồi.

La Nhận để ý quan sát Mộc Đại, không thể không lo lắng cho cô, lâu vậy rồi, tới tận giờ, chỉ sợ đây là lần đầu tiên cô trực tiếp biết được tin tức của mẹ mình.

Thì ra mẹ cô tên là Hạng Tư Lan, thì ra bà ấy cũng không mắc AIDS, điều này cũng chứng tỏ, Hạng Tư Lan rất có thể vẫn còn sống.

Cái tên Mộc Đại này là Hoắc Tử Hồng đặt cho cô, trước đó, cũng không biết Hạng Tư Lan có đặt tên cho cô không nữa, Mộc Đại từng mang máng đề cập rằng, rất nhiều người gọi cô là bé.

Bé, đây là cái tên ở nhà rất quen thuộc, cũng rất thuận miệng.

Dưới đèn đường, bóng hai người đều bị kéo ra rất dài, Mộc Đại đá bay một cục đá nhỏ bên chân: “Nghe Đinh Quốc Hoa nói nhiều như vậy, có manh mối gì không?”

La Nhận hỏi ngược lại: “Em thì sao?”

Mộc Đại đáp: “Em nghĩ tới một số chuyện.”

Cô dừng bước, bẻ ngón tay: “Trương Quang Hoa là bị dì Hồng đẩy xuống sông chết chìm, sau khi Hung Giản rời khỏi y đã tìm tới Lưu Thụ Hải.”

“Lưu Thụ Hải ốm chết trong một nhà trọ nhỏ ở Tế Nam, Hung Giản theo đó tìm đến chú anh, La Văn Miểu. Sau khi chú anh tự sát, Hung Giản lại ám lên Sính Đình.”

“Sau đó chúng ta đã kết luận, sau khi kí chủ đời trước chết đi, Hung Giản sẽ tìm đến kí chủ mới, chúng ta thậm chí còn dựa vào kết luận này mà thành công ép thanh Hung Giản thứ nhất ra khỏi người Sính Đình.”

La Nhận đã đoán ra cô muốn nói gì.

Mộc Đại nói: “Nhưng chúng ta vì thế cũng đã rơi vào một lối mòn tư duy, cảm thấy chỉ khi kí chủ chết, Hung Giản mới rời đi.”

Nếu Hung Giản có quyền tự do lựa chọn thì sao?

“Mẹ em…Hạng Tư La, là đối tượng ám thân tốt hơn Đinh Quốc Hoa.”

Lúc chưa bị Hung Giản ám, bà ấy đã ôm một ý nghĩ xấu xa như vậy: Dựa vào đâu mà chỉ mình tôi phải chết, muốn chết mọi người đều phải cùng chết.

Thanh Hung Giản thứ nhất, Trương Quang Hoa, Lưu Thụ Hải, La Văn Miểu, đều là tuyển chọn ngẫu nhiên, những người này bản tính còn có thể gọi là lương thiện, La Văn Miểu thậm chí còn thử vùng vẫy đôi lần.

Thanh thứ hai, bởi vì chỉ là con trai ngọc nên không thể hiểu được, không có cách nào giao tiếp. Chỉ cảm thấy tương tự như một kiểu thông minh nhanh nhẹn – Hung Giản sợ nước, vậy nhưng lại một mực ám lên một sinh vật có thể đi lại trong nước không gặp trở ngại gì.

Thanh thứ ba, là người phụ nữ may Tảo Tình Nương, bà ấy kết hợp với Hung Giản, là bởi ôm trong mình nỗi tuyệt vọng tìm kiếm cách sống sót, bà ấy muốn báo thù, không có Hung Giản thì không thể sống nổi.

Thanh thứ tư, vứt bỏ Đinh Quốc Hoa, lựa chọn Hạng Tư Lan đúng gu nó hơn.

Hung Giản không phải thật sự là một thanh thẻ tre cứng nhắc, nó đang suy nghĩ, đang thử nghiệm, cũng đang bài bố, bài bố một trận địa mà đến nay họ ngay cả một góc cũng chưa chạm vào được.

Cô hỏi La Nhận: “Sau này liệu có gặp phải kiểu người chủ động muốn bị Hung Giản ám, muốn hợp tác với Hung Giản không?”

La Nhận gật đầu: “Anh không ôm kỳ vọng lạc quan với lòng người cho lắm, anh cảm thấy nhất định rồi sẽ gặp phải.”

Mộc Đại như suy tư điều gì: “Vậy chúng ta phải cẩn thận.”

“Chúng ta vẫn luôn rất cẩn thận.”

Mộc Đại lắc đầu: “Ý em là, nếu có một thanh Hung Giản có đầy đủ sức mạnh, thậm chí còn nhận được sự giúp sức của người chủ động bằng lòng đi theo nó cùng bày mưu tính kế, lẽ nào nó không muốn lấy lại những thanh khác sao?”

Trong lòng La Nhận đánh thịch một tiếng.

Dù cho đến giờ vẫn chưa phát hiện ra dấu hiệu gì, nhưng Thần Côn quả thực cũng từng đề cập, giữa các Hung Giản có thể sẽ có liên hệ và trao đổi.

Ba thanh kia, ba thanh bị máu của họ hóa thành hình bóng lồng Phượng Hoàng Loan khóa lại, chỉ để trong một bể cá chứa nước, mà bể cá đó lại đặt trong một căn phòng bình thường ở Lệ Giang, cửa phòng tuy được khóa lại, những cũng không kiên cố, đạp một cái là bật ra.

Quyển 4 - Chương 28

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Trở lại quán trọ, vì lời của Mộc Đại mà La Nhận không sao ngủ được.

Xem đồng hồ, giờ này thật sự không thích hợp để gọi điện thoại nhưng anh vẫn gọi.

Chờ hồi lâu bác Trịnh mới nhận máy, nổi giận đùng đùng: “La Tiểu Đao, cháu tìm mắng đúng không? Có biết mấy giờ rồi không hả?”

La Nhận nói: “Vâng, cháu đúng là đang tìm mắng đây, lâu rồi không bị bác mắng, nhớ quặn hết cả lòng.”

Thế là lửa giận của bác Trịnh tắt ngóm, thực ra, người có tuổi không cầm được lòng nhất là khi được người trẻ tuổi dỗ dành.

Bác lải nhải phàn nàn La Nhận một hồi, tỷ như mở quán xong phủi mông bỏ chạy, chuyện gì cũng mặc; lại tỷ như đưa Sính Đình đến đây tĩnh dưỡng đã lâu rồi, cũng nên đến lúc thêm một bước tiến hành dùng thuốc thúc đẩy trị liệu cho cô.

La Nhận lẳng lặng lắng nghe, đêm khuya người lặng, chợt nghe nhiều chuyện nhà nhỏ nhặt như vậy, trong lòng dậy lên một cảm giác yên bình ấm áp kỳ lạ.

Anh ôm chăn, không cãi lại bác Trịnh câu nào, thỉnh thoảng mở miệng ra, không phải “vâng” thì cũng là “dạ”.

Một hơi oán trách của bác Trịnh cuối cùng cũng thở ra xong, rốt cuộc cũng cho anh cơ hội hỏi thăm: “Nửa đêm gọi về là có chuyện gì thế?”

La Nhận hỏi về căn phòng cuối cùng trên tầng hai, và cả thứ đặt bên trong.

Bác Trịnh nói, Không phải cháu khóa phòng rồi à, chìa khóa cũng mang đi, lúc cháu đi như thế nào thì giờ vẫn thế thôi. Ngày nào bác cũng bận đến chân không chạm đất, ai còn lòng dạ nào mà trông nom cái cục đó của cháu.

Sau khi cúp máy, trong lòng La Nhận nhẹ nhàng thở dài một tiếng.

Cũng may, ít nhất là tạm thời, nơi đặt Hung Giản vẫn an toàn.

Nhưng, giấc ngủ này vẫn không được an ổn, suy nghĩ suốt mấy ngày qua lẻn vào trong mộng, kỳ dị nhất là giấc mơ mơ thấy vân máu lồng Phượng Hoàng Loan vờn quanh Hung Giản bỗng sụp xuống tán loạn tản ra bốn phía, mà ba thanh Hung Giản thì ngọ nguậy như côn trùng, từng đoạn từng đoạn dọc theo vách kính bể cá leo ra ngoài.

Kinh hãi tỉnh giấc, vừa mới qua sáu giờ sáng.

Dù sao cũng không ngủ được, bèn đến bệnh viện đổi ca cho Viêm Hồng Sa, cô cũng sắp canh cả đêm rồi.

Ngoài phòng chăm sóc đặc biệt, trông thấy Viêm Hồng Sa ngồi trên hàng ghế chờ, định chào cô một tiếng, đến gần mới phát hiện ra cô đang ngủ.

Cả người từ từ nghiêng về một phía, khả năng thăng bằng của cô tốt hơn người bình thường một chút, bởi vậy nên không đến mức vừa thình lình bị nghiêng đã giật mình tỉnh dậy, nghiêng bền vững cứ như tháp nghiêng Pisa vậy.

La Nhận buồn cười ngồi xuống bên cạnh cô, có y tá vào phòng kiểm tra tình hình, lát sau lại đóng cửa đi ra.

Tất cả đều bình thường.

Chờ một lúc, Viêm Hồng Sa rốt cuộc cũng nghiêng đến vai anh, khoảnh khắc chạm tới, lập tức bừng tỉnh hoàn toàn, vụt phát ngẩng đầu lên, cả người căng thẳng.

La Nhận chào cô: “Buổi sáng tốt lành.”

Viêm Hồng Sa xoẹt cái đỏ bừng cả mặt, cuống lên giải thích với anh: “Tôi thật sự là cả đêm không ngủ mà, nhưng mà đến hửng sáng, tôi thấy trời sáng rồi nên mới nhắm mắt lại một xíu…”

La Nhận cảm thấy mình tính toán không ổn thỏa lắm: Hồng Sa là con gái, dù có luân phiên thì cũng nên để cô canh ban ngày.

Anh ngắt lời cô: “Không có gì bất thường chứ?”

Viêm Hồng Sa bị câu hỏi của anh làm cho ngớ ra, vô thức lắc đầu, bỗng lại nhớ ra: “Nửa đêm hôm qua, Mã Siêu có tỉnh lại một lần.”

Người gặp tai nạn giao thông hôn mê, nếu giữa chừng có thể tự tỉnh lại, là một dấu hiệu tốt, lòng La Nhận thoáng động: “Có nói gì không?”

Hỏi vậy Viêm Hồng Sa biết đáp sao, cô chỉ canh ngoài cửa, thực sự không có lý do gì để vào phòng chăm sóc đặc biệt, chỉ biết là Mã Siêu có tỉnh lại một khoảng thời gian ngắn, khiến y tá thậm chí còn phấn khích đi gọi bác sĩ trực ban tới.

La Nhận suy tính một lúc rồi nhờ Viêm Hồng Sa ra cửa hàng tạp hóa của bệnh viện mua giấy bút hộ.

***

La Nhận viết một bức thư nặc danh, dặn dò Viêm Hồng Sa, đừng gửi qua hòm thư, tốt nhất là thần không hay quỷ không biết đưa thẳng lên bàn công chức thụ lý án.

Viêm Hồng Sa đoán được sơ sơ, cầm phong thư hỏi anh: “Trong thư anh nói với cảnh sát chân tướng vụ việc cần phải tra từ Mã Siêu à?”

La Nhận gật đầu, rất khó trông cậy vào chuyện cảnh sát đột nhiên hoài nghi Mã Siêu, lộ ra chút bóng gió chỉ dẫn lại quá phiền phức, bởi vậy nên đơn giản là lỗ mãng một chút, giấy trắng mực đen chỉ rõ là xong.

Tên người gửi, anh đề: Một người biết rõ tình hình nhưng không muốn tiết lộ tên họ.

Sau khi Viêm Hồng Sa rời đi, ngày dần trôi qua. La Nhận rất mong Mã Siêu có thể tỉnh lại một lần nữa vào ban ngày, nhưng không có, hồi phục là một quá trình không thể mong đợi, chỉ có thể chờ đợi.

Để giết thời gian, anh lấy video giám sát của Một Vạn Ba ra tua đi tua lại hết lần này tới lần khác, trong lúc buồn chán, thậm chí còn đếm từng cái đầu người trong video tính số lượng người qua đường.

Bảy mươi tám người.

Rốt cuộc trong đó là ai có Hung Giản trong người?

Tám giờ tối, vốn tưởng là Tào Nghiêm Hoa tới thay ca, không ngờ lại là Viêm Hồng Sa.

La Nhận nhíu chặt mày, Viêm Hồng Sa xòe tay ra, thì thào, Tôi đâu có cách nào đâu, anh đi mà trừng trị Tào Mập đi, ai bảo lòng hiếu kỳ của ổng nặng vậy.

Theo lời cô kể, hôm nay Tào Nghiêm Hoa thi triển mọi chiêu từ mè nheo đến kiên quyết với cô, chỉ xin được đổi ca một lần, đổi sang ca đêm cũng được.

Nguyên nhân chủ chốt là, gã muốn đi đài tượng ngựa để cảm nhận một cách gần gũi nhất nơi đáng sợ nhất này của huyện Nam Điền.

Ban đầu Viêm Hồng Sa từ chối, Anh có thể đi ban ngày cơ mà, ban ngày nhìn rõ hơn.

Tào Nghiêm Hoa rất hùng hồn: Trên mạng người ta nói là đi tối mới có không khí! Đừng quên, tiểu sư phụ của tôi cũng là đi buổi tối đó, còn có gió nữa, trận gió thổi tới đó!

Cũng phải, đài tượng ngựa là nơi dù sao cũng phải đi, nhưng xảy ra quá nhiều chuyện nên mãi vẫn chưa hoàn thành.

Cuối cùng thành giao, nửa đêm thay ca.

La Nhận dở khóc dở cười, Tào Nghiêm Hoa nào có gan dạ gì cho cam, chắc chắn là sẽ kéo người đi cùng: “Một Vạn Ba đồng ý đi với anh ấy à?”

Viêm Hồng Sa lười biếng ngồi xuống hàng ghế chờ: “Anh tự về mà xem đi, lúc tôi rời đi, ổng đang sư phụ ơi sư phụ à mè nheo Mộc Đại đó.”

***

Khỏi phải về xem, ra cổng bệnh viện, La Nhận gọi điện cho Tào Nghiêm Hoa, trực tiếp hỏi gã có phải muốn đi hay không.Đầu bên kia gã hơi ấp úng, lát sau lấy người khác ra núp lưng: “Anh chờ chút, để tôi bảo em tiểu sư phụ nói chuyện với anh.”

Mộc Đại nhận máy, nói: “Cả ngày nay chúng ta đều không có tiến triển gì, tự em cũng hiểu là đài tượng ngựa có thể sẽ có chút manh mối. Hơn nữa, buổi tối không phải đeo khẩu trang, thuận tiện đi hít thở không khí luôn.”

“Một Vạn Ba cũng đi cùng bọn em?”

“Hắn ba phải lắm, nhiều người đi hắn mới đi, ít người hắn không đi.”

La Nhận bật cười, Một Vạn Ba thật sự là một người rất có nguyên tắc.

Anh nói: “Bảo Tào Mập lái xe, tiện đường tứi bệnh viện đón anh.”

***

Giữa đêm tối, một chiếc Hummer xiêu xiêu vẹo vẹo đỗ lại bên ruộng lúa, nhìn sang phải, xa xa, trong không trung đen đặc có những đường nét tối hơn, là một con ngựa đang chồm hai chân trước nhảy lên, nhưng cái đầu ngẩng cao lại mất mất một nửa.

Một Vạn Ba cáu Tào Nghiêm Hoa: “Không biết lái xe thì đừng lái, lắc tôi muốn ngất ra rồi!”

Tào Nghiêm Hoa lí lẽ phân bua: “Xe này nặng! Đường lại không tốt!”

Mộc Đại và La Nhận xuống xe trong tiếng đay nghiến lẫn nhau.

Muốn đi tới đài thì nhất định phải xuống ruộng, đi ngang qua đồng lúa dày đặc.

La Nhận quay đầu gọi đám Một Vạn Ba: “Bốn người cùng đi, hai trước hai sau, cẩn thận một chút, đừng khinh thường.”

Nghe anh nói vậy, Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa ít nhiều đều có chút thấp thỏm, Mộc Đại tự động chia vị trí với La Nhận, một người đi đầu một người chặn hậu.

Tào Nghiêm Hoa siết lấy đèn pin trong tay, đi trên mặt đất ruộng mềm nhão, thỉnh thoảng dưới chân lại vang lên một tiếng rắc, có vẻ như là giẫm vào một cành cây khô, lại lăn lông lốc một tiếng, đá phải vỏ lon chai nước mà người đến tìm kích thích trước bỏ lại.

Khẩn trương đến độ lòng bàn tay cũng đổ đẫm mồ hôi.

Mộc Đại bên cạnh liếc gã: “Không phải là anh la lối đòi tới à, tới rồi sao lại như cáy thế.”

Tào Nghiêm Hoa không phục: “Tiểu sư phụ, em không sợ à?”

Mộc Đại nói: “Một lần lạ hai lần quen, thứ có thể khiến tôi sợ cũng không có mấy đâu.”

Nghe cô nói vậy, La Nhận đi phía trước chợt mỉm cười.

Tính sơ sơ thì Mộc Đại cũng coi như từng trải không ít, bị dí dao lên cổ sợ đến bật khóc, là kiệt tác của anh; rơi xuống nước, giành giật Viêm Hồng Sa ra khỏi kẽ hở vỏ trai ngọc, đánh nhau vật lộn với người rừng, suýt nữa bị xe đâm, “bị” bệnh hiểm nghèo, “bị” trở thành tội phạm giết người…

Ông cha đã đúc kết, một lần lạ, hai lần quen, mọi việc khi đã trải qua một lần, quay đầu nhìn lại, đều sẽ cảm thấy chỉ thường thôi.

Mộc Đại nói không sai, thứ có thể khiến cô sợ cũng không nhiều, trừ phi ở đài tượng ngựa thực sự có một nữ quỷ đi giày cao gót đỏ đội mồ sống dậy.

Đang nghĩ ngợi, Tào Nghiêm Hoa phía sau bỗng hét lên như mất mạng, khiến cả đám rợn hết cả tóc gáy.

La Nhận vội quay đầu lại, Tào Nghiêm Hoa chỉ vào bên trái, chữ không thành câu: “Đầu! Đầu!”

La Nhận vặn to đèn pin, luồng sáng trắng lóa qua lại giữa khóm lúa dày đặc và bầu không đêm tối, một trận gió thổi tới, dải lúa nghiêng ngả đổ rạp.

Anh hỏi Tào Nghiêm Hoa: “Đầu gì?”

Tào Nghiêm Hoa đổ mồ hôi lạnh ròng ròng.

Lúc đó, gã nhắm mắt nhắm mũi đi theo Mộc Đại, ánh mắt từ từ thích ứng với bóng tối, cũng dần dần phân biệt được hình thù gần xa.
Vô tình quay đầu, vạn vật như có phối hợp từ trước mà đập thẳng vào mắt gã – Một cơn gió thổi tới, dải lúa mảnh mai mà nặng trĩu đồng thời rạp xuống, lộ ra một bóng hình đứng bất động giữa đồng lúa, nói chính xác thì, chỉ lộ đầu.

Sau đó còn nghĩ, cũng chẳng có gì đáng sợ như vậy, chỉ là trong đồng lúa có người ẩn náu mà thôi. Nhưng không chịu nổi bầu không khí và tâm trạng khi đó, bởi vậy nên trong nháy mắt tuyến hormones trên thận chợt vọt lên.

La Nhận đi về phía đó, ánh sáng đèn pin lướt lên lướt xuống, xung quanh rất yên tĩnh, cây lúa mọc thấp phất qua chân, phát ra tiếng xào xạc.

Mộc Đại hơi căng thẳng, ra hiệu bảo Tào Nghiêm Hoa và Một Vạn Ba đứng lên trước mình.

Ở nói trống trải này, muốn bão nguyên thủ nhất lắng nghe phân biệt tiếng động xung quanh rất khó, trong thiên nhiên có rất nhiều tạp âm, mà tiếng thở cố tình tận sức che giấu thì lại quá nhỏ.

Mộc Đại trông thấy, sau khi đi một đoạn, La Nhận bỗng ngồi xổm xuống, nhặt thứ gì đó dưới đất lên, sau đó xoay người trở về.

Đèn pin trong tay Tào Nghiêm Hoa nhát gan chiếu vào tay La Nhận, trong sát na ánh sáng chạm tới, gần như đồng thời hít phải một hơi khí lạnh, đến cả Mộc Đại cũng thấy trong lòng thoáng chao đảo.

Đó là một đôi giày, phần gót nhọn đã mòn vẹt gần thành gót bằng, màu đỏ ở mép giày đã sờn, đế giày đã bong keo.

Tào Nghiêm Hoa hơi run lên.

Không phải nói là áp tai lên đài tượng ngựa, lúc nghe thấy tiếng tim đập, sau đầu sẽ thổi tới một luồng gió, sau đó quay lại cúi đầu mới phát hiện ra phía sau có một đôi giày cao gót màu đỏ sao? Sao lúc này đã đột ngột xuất hiện rồi, lại còn là trong ruộng lúa?

Giọng gã cũng run run: “Một đối giày, cứ thế đột nhiên xuất hiện?”

La Nhận nói: “Không phải là một đôi giày đột nhiên xuất hiện mà là có người đi đôi giày này, sau đó người trốn mất, giày để lại.”

“Sao anh biết được là trước đó có người đi chứ?”

La Nhận mặt không thay đổi nhìn Tào Nghiêm Hoa: “Tào Mập, muốn đòn đúng không?”

Anh giơ giày lên trước mặt TàoNghiêm Hoa: “Anh ngửi thử xem? Có cảm nhận được độ ấm không?”

Tào Nghiêm Hoa không ngừng lùi ra sau, Mộc Đại thầm buồn cười trong bụng, cảm thấy La Nhận trêu người khác ác thật.

La Nhận lật giày lên: “Đây là giày cao gót, tuy gót giày bị mòn nhưng vẫn là có gót, ở đây toàn là đất, đi giày này chạy nhất định sẽ để lại dấu giày.”

Anh bỏ giày xuống.

Cũng may không phải là hoàn toàn không có manh mối gì, chí ít cũng biết, đối phương là một phụ nữ.

La Nhận bỗng nghĩ đến điều gì: “Một Vạn Ba, cậu mở video giám sát ra xem chút.”

Một Vạn Ba không hiểu tra sao nhưng vẫn lấy điện ra, mở video lên, trong đồng lúa tối mịt, ánh sáng từ video phát ra hắt lên mặt mỗi người một màu lành lạnh.

Video này La Nhận hôm nay đã xem vô số lần.

Anh chỉ vào người phụ nữ một mình rời khỏi đám đông kia: “Có thể nhìn ra cô ta đi giày gì không?”

Một Vạn Ba tạm dừng video, phóng to hình ảnh lên.

Bị vỡ nét quá nhiều, nhìn không rõ, màu sắc cũng sai lệch.

Một Vạn Ba chần chừ nói: “Xem không rõ lắm, nhưng qua hình dáng thì…có vẻ rất giống.”

Nói xong, cảm thấy hơi rùng rợn, bất an nhìn xung quanh, giọng cũng hạ thấp xuống: “Cô ta vẫn còn ở đây chứ?”

La Nhận đáp: “Không chắc chắn, nhưng nếu vẫn còn thì nhất định là ngụy trang rất giỏi.”

Anh rảo bước đi về phía ô tô đỗ ngoài ruộng, ánh sáng đèn pin trong tay Tào Nghiêm Hoa vẫn đuổi theo bóng dáng anh, nhìn thấy anh mở cửa xe, lấy từ hàng ghế sau ra vật gì đó, lại nhanh chóng vòng về.

Tào Nghiêm Hoa muốn hỏi anh cầm gì, lại thấy anh không chủ động nói ra là có ý nên cũng biết điều không hỏi nữa, lúc tiếp tục đi về phía đài tượng ngựa, bỗng nghĩ đến điều gì, vội vàng xách đôi giày trên đất lên.

Trong lòng căm tức: Để đây trả lại cho con mẹ thích giả thần giả quỷ này làm gì, cho bả đi chân đất luôn đi.

***

Tới gần đài tượng ngựa.

Cây lúa tản ra xung quanh, để lại một khoảnh đất trống hình tròn.

Ánh sáng đèn pin rọi tới, tuấn mã đúc bằng xi măng, chỉ thiếu mất nửa đầu mà thôi, đài đế hình trụ chằng chịt chữ viết bằng bút xóa, có cả giấy hoa văn dán lên bị mưa gió xói mòn.

Chiếu sáng rõ ràng rồi lại cảm thấy bình thường, không đáng sợ như lúc nhìn trong bóng tối nữa.

Dù sao cả hội cũng ở đây, Tào Nghiêm Hoa cũng không run rẩy như trước nữa mà lại chạy lên trước, áp tai lên đài.

Lành lạnh, nhám ráp, rất nặng, chắc nịch, mọi cái đài đúc bằng xi măng đều như thế này.

Nhìn vào khoảng không, Mộc Đại nhỏ giọng hỏi La Nhận: “Vừa quay lại lấy gì vậy?”

“Camera nhiệt.”

Vừa nói, anh vừa lấy trong ngực ra, trông giống như một camera đơn ống, đặt lên trước mắt, chọn một hướng làm điểm chuẩn rồi xoay sang phải theo hình quạt, lần lượt từng khung, từng ô, từng góc độ.

Lúc camera xoay đến một góc, Mộc Đại để ý thấy, hơi thở của La Nhận trầm xuống rõ ràng.

Anh khoanh tay, đưa camera cho Mộc Đại, hạ giọng nói: “Nhìn này, đừng sợ.”
Cái camera nhiệt (thermal imaging camera) trông dư lày, nó cảm ứng nhiệt bằng tia hồng ngoại rồi chuyển đổi bức xạ hồng ngoại sang dạng ánh sáng xem được, thường dung trong công tác cứu hỏa:

thermalimager

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau