BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 11 - Chương 15

Quyển 1 - Chương 10

Đêm nay, Mộc Đại mất ngủ.

Một giờ sáng, cô đứng dậy khỏi giường, khoác áo xuống tầng, kiểm tra lại một lượt tất cả các cửa sổ, đôi lúc còn giơ tay lên đẩy thử.

Không tệ, đều rất kiên cố.

Mộc Đại lấy từ quầy bar một chai rượu ngoại và một cái ly đế cao, bước tới bên cửa sổ trong góc quán ngồi xuống. Dù không mở đèn nhưng trong quán cũng không quá tối. Biển hiệu đối diện ở bên kia đường cách quán cô mấy bước bật sáng xuyên đêm, mặt nước dưới dòng kênh loang loáng thứ ánh sáng dìu dịu, trong lòng kênh, rau hạnh mọc thành từng đám đen kịt dập dờn như những bóng ma.

Mộc Đại chậm rãi tự rót rượu cho mình. Cô uống rượu cũng không cầu kỳ gì, không giống như Một Vạn Ba, rượu cứ phải đem pha, thêm vài viên đá, ngâm đá lạnh bao lâu uống mới vừa vặn, từng bước từng bước điệu nghệ.

Sau khi nhận được tin nhắn của Lý Thản, việc đầu tiên cô làm là gọi lại cho ông ta. Lý Thản nói, chuyện xảy ra ở Tiểu Thương Hà gần Ngân Xuyên (*).

(*) Thành phố Ngân Xuyên là thủ phủ của khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc, trước đây từng là kinh đô của nhà Tây Hạ.

***

Có điều, nếu muốn truy tìm căn nguyên thì còn phải bắt đầu từ hồ Lạc Mã hơn hai năm trước.

Lý Thản còn nhớ rất rõ, hôm ấy là tròn hai mươi năm kể từ ngày xảy ra vụ án hồ Lạc Mã, mây che kín trời, từng đám từng đám tụ lại phía chân trời, những người lớn tuổi đều nói, sợ là sắp đổ tuyết rồi.

Sau khi bị đơn vị sa thải, Lý Thản mở một cửa hàng nhỏ, nhưng tâm tư của ông ta cho tới giờ cũng chưa từng đặt vào chuyện làm ăn, chỉ miễn cưỡng làm kế sinh nhai mà thôi.

Hôm đó, ông ta đóng cửa sớm, đi tới tòa nhà cũ nơi Lý Á Thanh từng ở. Đi được nửa đường, tuyết đã bắt đầu rơi.

Nhoáng một cái đã hai mươi năm, tòa nhà cũ bị bỏ hoang, mặt tường xi măng bám đầy bụi bặm. Bức tường xám hiện ra giữa màn tuyết mù mịt bay kín trời, khiến người ta nhìn mà cảm thấy thê lương vô hạn.

Lý Thản đến căn hộ nhà Lý Á Thanh. Căn hộ những nhà khác đều đã trống không, chỉ có đồ đạc trong nhà cô vẫn còn nguyên vẹn, hẳn là do cả nhà đột ngột chết hết, không ai còn để ý đến những đồ vật ngoại thân này.

Vết máu trên sàn sớm đã không nhìn ra nữa, những lỗ hổng do đóng đinh trên tường chi chít dày đặc, hệt như những con mắt đang lom lom dòm ngó gắn trên vách tường.

Lý Thản ngồi trong phòng cảm thấy ngột ngạt, bèn ra hành lang định hút thuốc. Vừa mới ngậm điếu thuốc lên môi chuẩn bị châm lửa, từ cầu thang bỗng truyền đến tiếng bước chân.

Ma xui quỷ khiến thế nào, Lý Thản lại tránh sang căn hộ cách vách, mở hé cửa nhìn ra ngoài.

Người đến vóc dáng trung bình, mặc áo măng tô, giày mũi rộng, mũ lưỡi trai, khăn quàng cổ lông dê, đeo khẩu trang. Bên ngoài hẳn là đang đổ tuyết rất lớn, bởi lúc hắn bước đi, tuyết từ trên người rơi xuống rào rào.

Kẻ đó dừng lại trước cửa nhà Lý Á Thanh trong chốc lát, rồi chậm rãi đi vào.

Tim Lý Thản đập thình thịch. Mấy năm nay, dù không phải người chuyên nghiệp gì nhưng ông ta cũng đã đọc qua một vài cuốn sách liên quan đến tội phạm học, điều ấn tưởng sâu sắc nhất là, những tên tội phạm có tâm lý biến thái thường quay trở lại hiện trường giết người vào ngày kỷ niệm để ôn lại cảnh tượng và cảm giác khi gây án.

Dù không thể chắc chắn nhưng chí ít việc hắn xuất hiện ở đây vào một ngày như hôm nay mang một ý nghĩa rất không bình thường.

Lý Thản nín thở, rón rén theo kẻ đó xuống tầng, thấy rõ dưới mũ kẻ đó lộ ra mái tóc muối tiêu.

Tuổi tác có vẻ như rất khớp với suy đoán.

Thế nhưng sự cảnh giác của kẻ đó cao hơn ông ta nghĩ, đi chưa được mấy con ngõ nhỏ, Lý Thản đã mất dấu hắn. Ông ta hỏi thăm các gia đình trong ngõ, có một ông bác có ấn tượng, nói rằng kẻ đó suốt một đường đều hỏi về vụ án nhà Lý Á Thanh, nghe giọng thì không phải người bản xứ.

Lời này đã thức tỉnh Lý Thản, hồ Lạc Mã không lớn, chỉ có duy nhất một trạm trung chuyển hành khách, người ngoài đến đây đều phải đi qua đó. Nếu đã mất dấu, vậy chỉ còn nước đến trạm trung chuyển ôm cây đợi thỏ thôi.

Lý Thản quay về lấy tiền, mang theo hành lý đơn giản, đến trạm trung chuyển hành khách chầu chực ba ngày, cuối cùng cũng chờ được hắn.

Ông ta theo hắn lên xe, mấy lần muốn nhìn thử khuôn mặt của kẻ đó, vậy nhưng kẻ đó lại cúi thấp đầu dưới vành mũ, từ đầu tới cuối đều không tháo khẩu trang.

Trên đường mấy lần xuống trạm đổi xe, may mà vận khí khá tốt, lần nào cũng bám theo được, lần cuối cùng thực sự hoàn toàn mất dấu, là ở Tiểu Thương Hà gần Ngân Xuyên.

Nói đến Tiểu Thương Hà, không thể không đề cập đến sa mạc lớn thứ tư của Trung Quốc, sa mạc Tengger.

Sa mạc Tengger nằm giữa dãy Hạ Lan và dãy Nhã Bố Lại, độ cao vào khoảng 1200-1400 mét so với mực nước biển. Không giống với những sa mạc khô cằn khác trong tự nhiên mà người ta thường tưởng tượng, rải rác trong sa mạc Tengger là hàng trăm hồ nước nguyên sinh được hình thành từ hàng triệu năm trước. Đại mạc mênh mông hoang vắng, hồ nước lại êm dịu mát lành, cùng nhau trường tồn, tạo thành một cảnh quan hiếm thấy. Các hộ gia đình cũng theo lẽ tự nhiên mà đánh ngựa vào đó, sống quanh hồ.

Tiểu Thương Hà là một thị trấn như vậy, kích thước không lớn, cuộc sống tương đối đơn giản, nhưng không kém phần náo nhiệt.

Trực giác mách bảo Lý Thản rằng kẻ đó đang ở Tiểu Thương Hà. Ông ta bèn đến một nhà nghỉ trong trấn trọ lại, mỗi ngày đều lượn quanh Tiểu Thương Hà dò xét. Nơi đây trong gió thường lẫn theo cát, khăn choàng đội đầu và khẩu trang là hai món đồ thiết yếu, đàn ông có vóc dáng trung bình thì rất nhiều, kẻ đó vào đây rồi, quả thật đúng là như một hạt cát rơi vào giữa sa mạc, khiến người ta hết đường xoay xở.Mấy ngày kế tiếp, người vẫn tìm không ra, vậy nhưng đối với phố xá nhà cửa của Tiểu Thương Hà thì lại rõ như lòng bàn tay.

Nhà cửa ở đây đều là loại nhà đắp đất mái bằng, đắp đất một là vì nơi này thiếu tài nguyên đá vôi, chỉ có thể dùng đất cát tại chỗ, hai là vì bão cát lớn, tường đất dày nặng sẽ phù hợp với việc chắn gió chắn cát, còn mái bằng là bởi quanh năm không mưa nên tất nhiên cũng không cần làm mái dốc.

Chỉ có một căn nhà khác biệt duy nhất, nằm ở khu đất trũng, được xây theo kiểu hợp viện có tường bao, trước đây là nhà của một phú hào, người ở hiện giờ tất nhiên cũng không phải người bình thường. Lý Thản nổi lòng hiếu kỳ, lén nhìn trộm vào, trong sân đang đỗ một con xe Hummer H2.

Con xe đó, về sau Lý Thản cũng từng gặp qua trên đường một lần, lúc đó không nhìn được người lái xe. Cửa kính ghế sau kéo xuống phân nửa, lộ ra khuôn mặt của một cô gái trẻ tuổi. Cô gái đó hơi nghiêng đầu, mắt đỏ hoe, tựa hồ như đang sầu muộn về một nỗi đau buồn nào đó.

Nhưng mỗi người trên đời không phải đều có chuyện đau buồn riêng sao? Như mình đây, tóc đã bắt đầu bạc, sự nghiệp thì đứt đoạn, đến nay vẫn vò võ, hiện giờ bôn ba ngàn dặm, là vì điều chi?

Đêm đó, Lý Thản ngồi trong quán cơm nhỏ ở lề đường đối diện, uống đến say mèm, ầm ĩ đòi vẽ tranh bút mực, rồi bỗng chốc lại ôm mặt khóc hu hu. Gần nửa đêm, chủ quán phải đóng cửa, nửa đẩy nửa kéo tống ông ta ra ngoài.

Lý Thản đã say khướt, đi được mấy bước thì trượt ngã, ngồi phịch xuống cái thùng rác để bên đường.

Có tiếng bước chân đi qua bên người, Lý Thản lè nhè lẩm bẩm, gắng gượng mở mắt.

Từ góc độ đó, ông ta nhìn thấy một đôi giày mũi rộng, một bàn tay đeo găng da màu đen, hơn nữa, trong bàn tay ấy còn cầm một cuộn…dây câu.

Hơi rượu bốc lên, Lý Thản mệt mỏi nhắm mắt lại, lát sau, chợt mở bừng mắt ra, mấy chai rượu lạnh vào bụng lúc bấy giờ đều hóa hết thành mồ hôi lạnh rỉ ra đầm đìa.

Dây câu!

Ông ta lảo đảo đứng dậy, chạy đuổi theo phương hướng người nọ vừa rời đi. Nơi này không thể so với thành phố, đêm vừa xuống là lập tức tối om, Lý Thản đứng giữa phố mờ mịt nhìn chung quanh, sau đó chậm rãi nhẹ chân đi vào một con ngõ nhỏ.

Chỉ có một nhà vẫn còn sáng đèn, mùi canh thịt dê tỏa ra qua khe cửa dù tanh tưởi vẫn không thể áp xuống được một thứ mùi nồng nặc khác. Lúc đi ngang qua, Lý Thản khịt mũi ngửi một hơi, lại ngửi thêm hơi nữa.

Không đúng, hình như còn có…mùi máu.

Ông ta gắng bình ổn lại nhịp tim đang nhảy loạn, kiễng chân với lên cửa sổ nhỏ nhìn vào bên trong. Trong nhà đúng là đang nấu canh, cũng là xây bếp đất để nấu, canh đã sôi, hơi nước đẩy cái vung gỗ kêu lục bục, trong bếp lửa vẫn đang cháy hừng hực, hắt lên tường thành một cái bóng có hình thù quái gở.

Một người đang đứng thẳng bất động, tay giơ cao, tựa như đang định chém xuống gì đó, nhưng loạng chà loạng choạng. Cánh tay nối liền với một sợi dây, đang bị một người khác kéo căng lại cố định. Bóng sợi dây in lên tường, rung rung, như một đường dây chỉ lối.

Lý Thản thét lớn một tiếng, đá tung cửa vọt vào.

Chuyện sau đó ông ta cũng hối hận, cảm thấy đáng ra mình đã xử lý được ổn thỏa hơn, ví dụ như trước đó nên báo án. Nhưng khi đó, chấp niệm hơn hai mươi năm trong lòng đã gần ngay trước mắt, máu nóng xộc lên óc, chỉ có thể hành động được vậy.
Ông ta đánh nhau với người đàn ông đang chỉnh dây kia, đụng ngã thi thể, vật lộn trong vũng máu, đánh đổ nồi nước, đập vỡ bát đĩa, lửa trong bếp liếm ra ngoài, cuối cùng ông ta cũng ấn được tên khốn đó xuống mặt đất, một tay bóp cổ hắn, tay còn lại chụp lên miệng hắn.

Đúng lúc đó, sau ót chợt bị phang cho một cái.

Lý Thản hổn hển thở gấp, ngã ngửa ra đất, trước mắt là khuôn mặt càng lúc càng mơ hồ của một người đàn ông.

***

Lúc tỉnh lại, thấy mình đang nằm trên một đồi cát ở ngoại ô Tiểu Thương Hà, đêm đen đã sâu, xa xa một góc Tiểu Thương Hà, ánh lửa ngút trời.

Sau đó ông ta nghe nói, nhà đó bán dê hầm tiêu, nửa đêm nấu canh dê không cẩn thận, để lửa trong bếp cháy lan ra.

Khí hậu hanh khô, lửa liền bốc lớn, suýt nữa đốt mất nửa con ngõ nhỏ. Lúc dập lửa, người trong nhà đã bị đốt hệt như một khúc gỗ cháy.

Vậy nên, kết luận là chết cháy.

Trên đời này, chỉ có ông ta và hung thủ biết được, trước khi lửa cháy, trong phòng từng có cảnh tượng người rối dây câu.

Ông ta lượn lờ qua lại trước các cửa hàng và quán ăn gần đồn công an do dự hồi lâu, cuối cùng vẫn lặng lẽ rời đi.

Hỏa hoạn đã hủy đi mọi thứ, ông ta lại không có chứng cứ, rất có thể sẽ bị tình nghi là hung thủ.

Tất nhiên, ông ta cũng có lòng riêng: Giả như nếu báo án, giả như bắt được kẻ kia, hắn cũng sẽ chỉ phải chịu tội theo quy phạm pháp luật, thế chẳng phải là quá nhẹ nhàng cho hắn rồi ư?

Vô số lần, ông ta đã nện mạnh lên đầu mình, nghĩ rằng, nếu có thể nhớ được mặt của kẻ đồng lõa thì tốt biết mấy.

Vạn Phong Hỏa gợi ý cho ông ta, ông có thể thử đi thôi miên.

Thôi miên? Nghe cứ như một trò bịp bợm xuất hiện trong mấy bộ phim điện ảnh hoặc truyền hình của nước ngoài vậy, trong cuộc sống thường ngày cái thứ này đâu có phổ biến đâu, cả hồ Lạc Mã, sợ là ngay cả bác sĩ tâm lý còn chẳng có một ai, nói gì đến nhà thôi miên.

Thế nhưng, ôm lấy hi vọng biết đâu gặp may, ông ta vẫn đến Bắc Kinh, thấp thỏm bước vào một căn phòng mờ ảo lắp đủ loại thiết bị, không quá phô trương mà lại vẫn xa xỉ, giá sách trong phòng làm việc toàn là sách ngoại văn bìa cứng.

Người kia ngồi ngay ngắn sau bàn làm việc, là một nhà thôi miên có chứng chỉ quốc tế GPST-IH (*), lịch sự nhìn ông ta nói: “Mời ngồi.”

(*) Chứng chỉ quốc tế dành cho môn thôi miên, là một trong các loại chứng chỉ đánh giá năng lực chuyên môn ngành tâm lý học quốc tế của tổ chức GPST. (Thật chứ toi cũng học tâm lý học mà chưa từng nghe đến cái này nữa, thấy có mỗi web bên Trung Quốc:v)

***

Lúc nhận được điện thoại của Mộc Đại, Lý Thản đang ngồi trên bậc thang ở đài phun nước trong quảng trường, nhìn bức chân dung vẽ bằng bút mực. Xung quanh là đủ loại người qua đường, mỗi người một khuôn mặt, mỗi khuôn mặt một đôi mắt.

Là đôi mắt nào đang theo dõi ông ta?

Lý Thản nói: “Tôi tỉnh lại trên đồi cát ở ngoại ô Tiểu Thương Hà, chắc là kẻ đó đã vứt tôi ở đấy. Trên người tôi có ví tiền, trong ví có thẻ căn cước, hắn nhất định là đã sớm nắm rõ thông tin chi tiết về tôi như lòng bàn tay rồi.

“Nếu như hắn thật sự là nghi phạm, nhất định sẽ rất kiêng dè những người cho đến nay vẫn truy xét việc này. Sầm Xuân Kiều nói dối, nhưng một phần trong đó lại là thật. Có khi nào Sầm Xuân Kiều là một con mồi để câu những con cá là chúng ta không?

“Mộc Đại, cô phải cẩn thận đấy.”

***

Bóng đêm tĩnh lặng khiến lòng người hoảng hốt, Mộc Đại giơ ly rượu lên, một hơi cạn sạch.

Trước đây cô nghĩ: Muốn tới thì tới đi, rút dao ra so chiêu một phen, xem ai ra tay tàn nhẫn hơn ai.

Nhưng một ly này vào bụng…

Mẹ nó chứ Một Vạn Ba, nghĩ cô bị thiểu năng chắc? Cái giống quỷ này mà là rượu thật hả!

Quyển 1 - Chương 11

Quán bar sáng sớm thường không có khách, vậy nên bữa sáng của hai dì cháu Hoắc Tử Hồng hôm nào cũng nổi bần bật trên mặt chiếc bàn đặt chính giữa quán. Đó là một chiếc bàn gỗ hình chữ nhật màu cà phê kiểu vintage, bên mép bàn là một lọ sứ dáng cao phỏng theo kiểu quân diêu (*) cắm hai cành hoa khô, ở giữa bàn đặt một mô hình đàn dương cầm nhỏ, cô vũ nữ ballet duyên dáng đứng trên bàn phím, mũi chân khẽ nhón, tưởng chừng như ngay giây tiếp theo thôi tiếng đàn du dương sẽ tuôn ra dưới mũi chân nàng.

(*) Quân diêu (钧窑), tức quân đài diêu (钧台窑), là một phong cách đồ sứ độc đáo được hình thành dựa trên phong cách hoa văn gốm sứ của Sài Diêu và Lỗ Sơn, chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng Đạo gia. Đỉnh cao của phong cách quân diêu là vào thời Tống Huy Tông. Bất kể là sự chuyển sắc hay hoa văn của loại đồ sứ này, được người nghệ nhân sáng tạo tùy theo ý mình, cho đến nay vẫn không ai có thể nhái lại được. Hiệu ứng trên loại đồ sứ này tuân theo quy tắc đối xứng, mang lại cảm giác tao nhã, hoàng gia, tinh tế. Dùng kính lúp có thể nhìn thấy những đường vân hoa văn trên sứ quân diêu nhìn giống như đường giun bò với những vệt bọt khí nối dài hay giống như tầng tầng lớp lớp trứng ếch dày đặc sắp nở. Còn có cả vân máu trâu thẫm màu đỏ máu, đằng đằng sát khí, trang trọng uy nghiêm, khó có thể miêu tả. Cho đến nay, phong cách trang trí này đã bị thất truyền nhưng từ năm 1955 trở lại đây, các làng gốm sứ ở Vũ Huyện, tỉnh Vũ Châu vẫn đang nghiên cứu cách tái hiện lại kỹ thuật này.

Cảnh tượng đẹp đẽ là vậy, song mỗi tinh mơ đều hết bị nồi cháo lại đến đĩa bánh bao nóng hôi hổi bốc hơi nghi ngút phá đám, nàng vũ nữ duyên dáng chỉ có thể trợn mắt lên nhìn bánh rán dưa muối, thật tủi thân hết sức.

Hoắc Tử Hồng đêm qua ngủ bị sái cổ, dậy hơi trễ so với mọi ngày. Lúc vừa xoa bóp cổ vừa xuống quán, đã thấy chú Trương múc cháo táo đỏ sẵn ra bát, Mộc Đại ngồi bên bàn, mè nheo: “Chú, cho cháu nhiều táo đỏ hơn chút đi.”

Hoắc Tử Hồng mỉm cười, thuận miệng hỏi: “Một Vạn Ba đâu rồi?”

Mộc Đại làm như không nghe thấy, mọi tinh lực đều tập trung vào mấy quả táo đỏ. Chú Trương quay đầu lại, vẻ mặt quái đản nhìn bà chớp chớp mắt, rồi lại bĩu bĩu môi nhìn ra bên ngoài.

Hoắc Tử Hồng trong lòng biết là có chuyện, ra cửa trước xem.

Mộc Vạn Ba đang khụy gối ở ngoài cửa đứng tấn, hai tay giơ ra phía trước, trên đỉnh đầu là nửa chai rượu ngoại, giữa trán viết một chữ “Tôi” viết bằng bút dạ đen, nhìn sang bên cạnh, lòng bàn tay cũng có chữ, tay trái là “Đáng”, tay phải là “Kiếp”.

Hợp lại là: Tôi đáng kiếp.

Vị trí sắp xếp của mấy chữ đó nom rất giống câu đối xuân dán ngoài cửa vào dịp Tết.

Cái trò bêu xấu này, ngoài Mộc Đại ra thì làm gì có người thứ hai nào nghĩ ra được chứ. Hoắc Tử Hồng thở dài, bỏ chai rượu trên đầu hắn xuống: “Vào ăn sáng đi.”

Vào quán, Một Vạn Ba đứng bên bàn nấn nấn ná ná, không dám ngồi xuống. Hoắc Tử Hồng cầm thìa quấy cháo, nói: “Ở đây ai là chủ, lời tôi nói có còn trọng lượng không?”

Mộc Đại đảo mắt nhìn Một Vạn Ba: “Dì Hồng của tôi đã cho cậu ngồi thì cậu ngồi xuống đi!”

Một Vạn Ba giật mình đánh thót một cái, ngồi rụp xuống.

Hoắc Tử Hồng mặt lạnh tanh nói: “Lại xảy ra chuyện gì rồi?”

Mộc Đại cầm bánh rán gói dưa muối, chăm chú cứ như đang gói tơ vàng chỉ bạc không bằng: “Dì, Một Vạn Ba làm việc xấu, con bao che cho hắn, không cáo trạng với dì, nhưng trừng phạt thì không thể miễn.”

Hoắc Tử Hồng nhìn Một Vạn Ba: “Làm việc xấu?”

Một Vạn Ba thẳng thắn thú nhận: “Phải, bà chủ, là cháu nhất thời hồ đồ.”

Mộc Đại bên cạnh nói mát: “Nói nghe cứ như cậu tự thông suốt lại ấy nhỉ.”

Hoắc Tử Hồng nhịn cười, muốn đâm chọc lại cô: “Mộc Đại, kể từ khi Một Vạn Ba vào quán, con với nó không lúc nào không đối đầu, thật đúng là ứng với câu châm ngôn ‘oan gia ngõ hẹp’, một ngày nào đó hai đứa có tay trong tay dung dăng dung dẻ trước mặt dì, dì cũng chẳng cảm thấy có gì lạ đâu.”

Mộc Đại nói: “Con cũng mong chờ đến ngày đó lắm.”

Ý gì đây? Một Vạn Ba cảnh giác.

Mộc Đại gói kĩ dưa muối rồi, một miếng nhai tuốt, thuận miệng đánh sóng mắt sang hắn: “Có tin ngày thứ hai xuất giá, tôi sẽ cho cậu mặc áo quan luôn không?”

Một Vạn Ba khóc không ra nước mắt nhìn Hoắc Tử Hồng: “Bà chủ, lòng cháu sớm đã có chủ, cô chủ nhỏ là người…ưu tú như vậy, sẽ có người tốt hơn…xứng đôi.”Cơm nước xong, theo lệ chú Trương dọn dẹp lại vài chỗ vặt vãnh, Một Vạn Ba vào quầy bar chuẩn bị, Hoắc Tử Hồng định đến phố vải vóc tơ lụa xem một chút. Chỗ này là một khu du lịch trọng điểm rất ăn khách, bà muốn mua lại một cửa hàng ở mặt đường, chuyên kinh doanh đồ mỹ nghệ đặc sắc của Vân Nam, đồ nhuộm sáp nhuộm ghim (*) là một lựa chọn không tồi.

(*) Nhuộm sáp (蜡染, Hán Việt: lạp nhiễm) và nhuộm ghim (扎染, Hán Việt: trát nhiễm) là hai công nghệ nhuộm vải dệt thủ công truyền thống dân gian của một số dân tộc thiểu số ở Trung Quốc như dân tộc Miêu và dân tộc Bố Y ở Vân Nam và Quý Châu. Nhuộm sáp là dùng dao sáp chấm sáp nóng chảy vẽ hoa văn lên vải, sau đó dùng màu nhuộm tô lên vải hoặc nhúng vải vào màu nhuộm, lớp sáp khô sẽ bong ra hoặc được bóc đi, trên vải hiện lên hoa văn màu xanh nền trắng hoặc màu trắng nền xanh. Nhuộm ghim thì là dùng vải sa, chỉ, dây chun và các loại công cụ khác để ghim, khâu, buộc, kẹp vải theo nhiều kiểu khác nhau rồi nhúng vào màu nhuộm; tùy theo kiểu ghim mà màu nhuộm sẽ tạo thành những dạng hoa văn khác nhau trên vải (xem quy trình nhuộm ghim ở đây).

Đang chuẩn bị ra ngoài, chợt thấy Mộc Đại đuổi theo: “Dì Hồng, con đi với dì.”

Hoắc Tử Hồng cảm thấy có chút kỳ quái, Mộc Đại trước nay đối với mấy chuyện này chưa từng có hứng thú, có điều, cùng đi thì cùng đi, bà cũng đang muốn bắt đầu để Mộc Đại quản vài việc kinh doanh.

Một đường xuyên phố qua hẻm, người đi đường dần dần đông lên, đủ loại hàng quán ăn vặt trái cây cũng dọc theo hai bên sông mà bày bán. Hoắc Tử Hồng vừa đi vừa xem, Mộc Đại thì luôn theo sát bà không cách quá ba bước, rất cẩn thận quan sát xung quanh.

Cô nghĩ, nếu La Nhận thật sự đã đến đây, mục tiêu nhất định chính là dì Hồng, cô chỉ việc theo dì Hồng một tấc không rời là ổn, còn nếu như La Nhận muốn đối phó với người trong quán…

Mấy ngày nay cũng phải nhắc nhở chú Trương một câu, còn Một Vạn Ba ấy hả, lỡ có về vườn thì về luôn đi, coi như vì dân trừ hại.Trong quán rượu, Một Vạn Ba ngón tay múa như bay, bàn phím vang lên lạch cà lạch cạch. Trong bài đăng mới nhất, bà chủ Sâm Lâm của hắn đã kín đáo “tỏ tình” với hắn.

Mà những người theo dõi topic tất nhiên là cũng sôi trào.

“Mẹ kiếp! Tôi đã sớm đoán được là con mụ này lòng dạ bất chính mà, quả nhiên!”

“Chủ thớt gắng chịu đựng nhé! Tuyệt đối không thể bị đánh gục được!”

“Tôi thì không nghĩ thế, kiến nghị chủ thớt giả vờ bằng lòng, cứ thoải mái tận hưởng đi! Khi nào nắm chặt được trong tay rồi thì đá cho mụ ấy một phát bay lên sao Hỏa!”

“Mấy lầu trên não bị nước vào hả, quán của người ta, người ta thích nhân viên của người ta, có gì là quá đáng đâu?”Sống lưng Một Vạn Ba đột nhiên lạnh toát.Tài khoản “Thiếu nợ trả tiền, đương nhiên vãi chưởng” kia lại xuất hiện rồi.

“Tôi rất thắc mắc nhé, chủ thớt sao không chịu khó làm việc đi mà ngày nào cũng lên mạng tám nhảm thế? Công việc ở quầy rượu nhàn tản quá hả?”

***

La Nhận không ở khách sạn.

Anh bao một căn nhà dân thuần phong cách dân tộc Nạp Tây kiểu xưa, có ba gian và một tường bao, lọt thỏm giữa một rừng nhà trọ san sát, nhờ vậy mà lại càng có vẻ bí mật, vị trí cũng rất đẹp, đẩy cửa sổ hoa bằng gỗ trên tầng hai ra là có thể nhìn thấy con phố náo nhiệt nhất.

Thậm chí cũng không cần phải đẩy ra. Đây là cửa sổ hoa bằng gỗ kiểu cũ, hoa văn chạm trổ thành tám mươi mốt ô trống, chiếu theo cửu cửu tiêu hàn đồ (*), các ô trống vốn được dán giấy, hiện giờ đã được thay thành thủy tinh trong suốt, hơn nữa bên ngoài còn được nhánh cây cành hoa phất phơ che khuất, tạo thành một vị trí tuyệt hảo để nhìn trộm mà không bị lộ.

(*) Là phong tục hằng năm ở Trung Quốc. Tính từ ngày đông chí trở đi được gọi là “tiến cửu”, dân gian Trung Hoa theo tập tục sẽ dán một bức cửu cửu tiêu hàn đồ lên vách nhà. Tiêu hàn đồ ghi chép lại “lịch” của những ngày đẹp sau khi tiến cửu, người ta sẽ dựa vào đó mà phỏng đoán năm sau sung túc hay thiếu thốn. Vì có tổng cộng chín chín tám mốt đơn vị nên có tên là “Cửu cửu tiêu hàn đồ”. Tính từ ngày đông chí, cứ chín ngày một thì tính là một đơn nguyên, hết chín chín tám mốt ngày thì hết mùa đông.

La Nhận đứng trước cửa sổ, từ trên cao nhìn xuống, trông thấy Mộc Đại mà nổi lên chút hứng thú.

Thật ra ban đầu vốn là quan sát Hoắc Tử Hồng, nhưng nhìn tới nhìn lui, ánh mắt không nhịn được mà chuyển lên người Mộc Đại.

Nói thế nào nhỉ, cô cứ sát sàn sạt theo đuôi Hoắc Tử Hồng, lại thường ngó trái ngó phải với vẻ mặt đầy khiêu khích, ý tứ rất rõ ràng: Cô biết có người đang rình trộm cô nên cũng muốn tỏ ra vẻ “Cứ thử chọc vào bà đi” cho đối phương thấy.

Giống như một bạn sói con đang gầm gừ dọa nạt, nhưng mãi vẫn chưa thật sự nhào lên cắn, cùng lắm chỉ là…

La Nhận không nhịn được sờ lên bả vai mình.

Cùng lắm cũng chỉ xô một cái đẩy một cái. Hiện giờ, cô cứ như gà mẹ che chở cho Hoắc Tử Hồng, như vậy thì cho rằng anh sẽ không dám hành động nữa ư?

***

Mộc Đại rất tận tụy với cương vị công tác, đi cùng Hoắc Tử Hồng, về cùng Hoắc Tử Hồng.

Hoắc Tử Hồng cảm thấy cô rất quái lạ: “Mộc Đại, hôm nay sao con lạ thế, nói là đi theo dì, vậy mà đầu óc thì cứ để đâu đâu ấy. Những gì hôm nay dì nói, con có nhớ không thế?”

Dì Hồng có nói gì với cô à?

Thấy vẻ mặt đó của Mộc Đại, dì Hồng cũng biết cô không tập trung, lắc đầu vào quán. Mộc Đại cũng theo vào, vừa thấy cô, chú Trương liền bắt chuyện: “Cô chủ nhỏ, có người tặng đồ cho cháu đó.”

Mộc Đại ngạc nhiên: “Cháu á?”

“Ừ.” Chú Trương chỉ cho cô xem một cái hộp nhỏ để trên chiếc bàn bên cạnh, “Chuyển phát nhanh.”

Nhận được quà hẳn là nên vui mừng, có điều những người biết địa chỉ của cô kỳ thực rất ít, ai vậy nhỉ? Sư phụ? Vạn Phong Hỏa? Lẽ nào lại là…Tào Nghiêm Hoa?

Mộc Đại nửa mừng nửa lo, lấy chìa khóa rạch lớp màng plastic bọc ngoài, vừa mở ra thì mặt biến sắc. Một lát sau cô cầm hộp lên, chừng như muốn phát cáu: “Chú Trương, cái này mà cũng chuyển phát nhanh được sao?”

Chú Trương lấy làm khó hiểu: “Gì thế, lựu đạn à?”

Đi qua xem thử, ông mới biết lý do, trên hộp đồ kia không dán biên lai chuyển phát nhanh, nói cách khác, chỉ là một hình thức đưa hàng bình thường. Nhưng chuyện này cũng không thể trách ông được, có đôi lúc vướng chuyện trong quán, thấy có chuyển phát nhanh đến đầu ông cũng lười ngẩng lên, thông thường đều chỉ hất cằm: “Ừ, để lên bàn đi.”Nhân viên chuyển phát cũng rất tận tâm: “Chú ơi, cháu ký nhận cho chú luôn nhé.”

Nhanh gọn nhẹ, tiện cho cả hai bên, làm gì có ai rảnh mà kiểm tra hàng giúp cô nữa, chẳng lẽ thật sự là chuyển lựu đạn?

Ông ngó vào hộp xem, một lúc sau thò tay lấy ra một túi dâu tây.

Quả dâu tròn trịa đỏ thẫm, căng mọng chắc mẩy, thành thật mà nói, chuyến chuyển phát nhanh này đúng là rất “tốc độ”, bọt nước trên quả dâu vẫn còn đọng nguyên.

Chú Trương nói: “Cái này không tốt à, dưỡng da làm đẹp, con gái không phải đều thích ăn dâu sao?”

Một Vạn Ba nghển cổ hóng hớt bên này: “Nặc danh tặng dâu hả, cô chủ nhỏ, có người theo đuổi cô sao?”

Hắn phê bình: “Có điều người này cũng quá thực dụng rồi, chí ít cũng nên đưa một bó hoa tới chứ. Thế này không được, cô chủ nhỏ, cái kiểu người lúc đầu tặng dâu thế này, đến lúc hẹn hò rồi, cô sẽ chỉ nhận được hành tây thôi. Sau đó…”

Mộc Đại bỗng nhiên nổi nóng, xách túi dâu lên, ném thẳng vào thùng rác dưới gầm bàn, sau đó xoay người bỏ đi.

Chú Trương và Một Vạn Ba không nhúc nhích.

Hồi lâu sau, ánh mắt Một Vạn Ba không thể rời khỏi túi dâu. Hắn hắng giọng: “Chú, chú xem, cô chủ nhỏ nhà chúng ta thế này cũng thật là…lãng phí quá.”

“Đúng vậy.” Giọng chú Trương cũng rất chi là phải đạo, “Loại này…có phải là dâu sữa không ấy nhỉ, hơn hai mươi tệ một cân thì phải?”

Ánh mắt hai người đổ dồn về phía túi dâu, hiếm khi nào nhất trí đến thế.

Má nó chứ, đồ chùa thì ngu gì mà không ăn.

***

Buổi tối, Mộc Đại canh lúc rảnh, nói với Hoắc Tử Hồng đôi chút về chuyện mình đang lo lắng. Hoắc Tử Hồng vừa bực mình vừa buồn cười: “Cả ngày nay con cứ thần hồn nát thần tính, chính là vì chuyện này hả?”

Mộc Đại nóng nảy: “Nếu không phải là không có chứng cứ xác thực, con đã đi báo cảnh sát rồi. Dì Hồng, kẻ đó là đồng bọn của hung thủ, nguy hiểm lắm đấy.”

Hoắc Tử Hồng bật cười: “Liên quan gì đến dì chứ? Dì cũng chỉ hỏi thăm đôi chút chuyện năm đó, giáo sư Lý là thầy của dì, học sinh hỏi thăm thầy giáo thì vấn đề gì đâu?”

Mộc Đại chợt nhớ tới bức ảnh chụp trong ví tiền của Lý Thản, câu “Dì thật sự chỉ là học sinh của ông ấy thôi sao?” đã vọt tới cửa miệng, lại nuốt xuống.

Hoắc Tử Hồng lắc đầu thở dài: “Dì cũng chẳng biết mấy đứa đang làm gì nữa, thôi miên vẽ tranh gì đó, dì nghe không hiểu. Nếu thật có kẻ xấu dì cũng không sợ, trên đời không phải là còn có luật pháp sao?”

Chuyện này với luật pháp thì quan hệ quái gì tới nhau chứ, dì Hồng thật khiến cô tức chết đi được.

***

Mộc Đại quyết định tự dựa vào bản thân, ai muốn động vào dì Hồng, động đến mái nhà này của cô, cô cũng tuyệt đối không cho phép.

Ban ngày mặc kệ Hoắc Tử Hồng thấy phiền phức ra sao, cô vẫn khăng khăng một mực đi theo, buổi tối hoặc là không ngủ, hoặc là ngủ rất thính. Người luyện võ, trong đầu luôn có một sợi dây thần kinh để nhắc nhở, do đó dù chỉ là một âm thanh vô cùng nhẹ, cũng có thể khiến người đó nhanh chóng tỉnh lại.

Có điều, người cũng không phải làm bằng sắt, mấy ngày kế tiếp, mặt cô đã lộ vẻ mệt mỏi, dưới mắt là quầng thâm đen xì. Một Vạn Ba thậm thụt hỏi cô: “Cô chủ nhỏ, buổi tối cô đi làm trộm đấy à?”

Trộm?

Nói đến trộm, Mộc Đại chợt nhớ đến Tào Nghiêm Hoa. Bình thường, gã rất chăm chỉ nhắn WeChat, gửi ảnh hoặc là ở bia Giải Phóng, hoặc ở trạm cáp treo, kèm theo một dòng: “Hôm nay tâm trạng tốt.”

Chắc là do làm ăn thuận lợi, địa điểm phạm tội của gã thông thường đều là ở những nơi trong hình.

Có điều hai ngày nay lại im ắng khác thường, Mộc Đại nhắn WeChat hỏi gã gần đây ra sao, cũng chỉ như đá chìm đáy biển.

Hơn mười hai giờ đêm, Mộc Đại theo lệ khoác áo xuống tầng, lần lượt kiểm tra cửa sổ, tự tay đẩy đẩy, cơn buồn ngủ tự dưng dâng lên, bèn che miệng ngáp một cái, nhìn hình bóng mình phản chiếu trên cửa kính, trong mắt chằng chịt tơ máu, đỏ quạch chẳng khác gì mắt thỏ.

Đột nhiên cảm thấy cực kỳ căm tức, muốn tới thì tới đây đi, động thủ cô không sợ, sợ nhất chính là cứ dây dưa thế này, khiến người ta mất hết cả tinh thần.

Nhất cổ tác khí, tái nhi suy, tam nhi kiệt (*), hóa ra chính là như vậy.

(*) Lấy từ một câu trong “Tả truyện”, nguyên cả câu là “Phu chiến, dũng khí dã. Nhất cổ tác khí, tái nhi suy, tam nhi kiệt”, nghĩa là “Khi đánh trận dựa vào dũng khí, đánh một tiếng trống, dũng khí tăng lên, đánh hai tiếng trống, dũng khí suy giảm, đánh ba tiếng trống, dũng khí không còn.”, về sau thường dùng với ngụ ý nhân lúc hăng hái thì nên làm một lần cho xong việc, càng dây dưa lâu sẽ càng mất tinh thần.

Di động trong túi áo chợt reo lên. Lấy ra nhìn, là một dãy số lạ, Mộc Đại thuận tay nhận cuộc gọi: “Alo?”

Đầu kia không lên tiếng, Mộc Đại đợi hai giây, trong lòng chợt ngộ ra điều gì: “Alo?”

Quả nhiên, sau một hồi yên lặng, trong ống nghe truyền đến tiếng La Nhận cười khẽ. Da đầu Mộc Đại căng lên như muốn nổ tung, trong vô thức lao tới cửa kính sát đất ở mặt trước của quán.

Con đường, dòng kênh, cỏ hạnh, biển hiệu xuyên đêm, trong bóng tối dường như hoàn toàn không có ai, lại dường như nơi nào cũng có người.

Anh nói: “Muộn thế này rồi tôi không tới đâu, ngủ sớm chút đi. Nghỉ ngơi dưỡng sức cho tốt, chúng ta…mai gặp.”

Quyển 1 - Chương 12

Lại là bữa sáng. Kỳ lạ là hôm nay bên bàn ăn lại không thấy bóng dáng Mộc Đại đâu. Hoắc Tử Hồng là bà chủ, chú Trương thì đã đến tuổi đến đi đứng cũng phải bổ sung canxi, vậy nên cái chuyện chạy lên chạy xuống truyền đạt thông tri này, theo lý là mình nên nhận – Một Vạn Ba rất tích cực: “Để cháu đi gọi cô chủ nhỏ.”

Hắn lạch bạch chạy lên tầng, cửa phòng Mộc Đại đóng kín, Một Vạn Ba không có gan trực tiếp mở cửa vào, bèn đứng ngoài ho lấy ho để: “Cô chủ nhỏ, ăn sáng thôi.”

Mộc Đại nói: “Vào đi.”

Đẩy cửa ra, trong đầu Một Vạn Ba tắc tị một câu: Ba má ơi.

Mộc Đại đang luyện công.

Phòng Mộc Đại không giống như phòng những người khác, trên tường luôn có thêm vài điểm lồi lõm dùng để luyện công, tỷ như cách mặt sàn hai mét có một vết lõm, Một Vạn Ba lúc đầu cứ tưởng là do nhân viên lắp đặt thiết bị không cẩn thận đập lõm, mãi đến một lần nọ, tận mắt thấy Mộc Đại một chân giẫm lên vết lõm đó, một tay chống lên trần nhà, cả người vươn chéo qua mặt tường tạo thành một tam giác vuông, lúc đó mới được khai sáng.

Vì vậy, gần như rất hiếm khi có thể thấy cảnh Mộc Đại sáng sớm rời giường, đông luyện tam cửu hạ luyện tam phục (*), bình thường cô vẫn hay uốn người hệt như bạch tuộc hoặc trồng cây chuối đọc sách xem phim, mà theo cách nói của cô, đó gọi là luyện võ thời bình.

(*) Một câu ngạn ngữ, “tam cửu” và “tam phục” lần lượt là hai thời điểm lạnh và nóng nhất trong năm, bởi vậy nên “đông luyện tam cửu hạ luyện tam phục” ý chỉ người siêng năng thì kể cả vào thời điểm khắc nghiệt nhất cũng không bỏ qua rèn luyện.

Vậy nên, Một Vạn Ba có thể khẳng định rằng, Mộc Đại hiện giờ là đang luyện công.

Có điều, tư thế luyện công này cũng hơi khiến người ta phải lúng túng: tứ chi của cô giang ra treo giữa không trung, bốn sợi dây thừng leo núi chia nhau buộc vào mắt cá chân và cổ tay cô, nối với bốn góc trần nhà.

Khi Một Vạn Ba đẩy cửa vào, cô đang đồng thời xoắn một vòng dây vào cổ tay cổ chân, đồng nghĩa với việc rút ngắn chiều dài dây thừng, cơ thể cũng phải chịu lực kéo nặng hơn.

Một Vạn Ba dè dặt: “Cô chủ nhỏ, cô là đang…”

“Giãn gân.”

À, hình như trước đây đã từng nghe qua Mộc Đại nói, trước khi ra tay nếu kéo giãn đầy đủ, có thể giảm thiểu được mức độ tổn thương của gân cốt. Hóa ra là kéo giãn thế này, nếu trên cổ cũng tròng thêm một dây thì trông sẽ chẳng khác ngũ mã phanh thây là bao.

Một Vạn Ba nói: “À, vậy để tôi đi nói với bà chủ, để dành chút đồ ăn cho cô nhé.”

Hắn rất sợ Mộc Đại nảy ra ý tưởng kỳ lạ gì đó bắt hắn lại làm cọc gỗ, vậy nên ba chân bốn cẳng chuồn ra ngoài.

“Chậm đã! Qua đây nhìn giúp tôi xem, mặt tôi trông có ổn không?”

Căn cứ vào kinh nghiệm nhiều lần đối địch, vào những lúc thế này, nhất định là phải thành thật, càng nịnh nọt càng chết thê thảm, Một Vạn Ba nhìn một cái, thật thà lắc đầu: “Không ổn lắm.”

Mộc Đại hơi trề môi: “Giúp tôi đắp mặt nạ đi.”

Một Vạn Ba vô cùng ân cần, rất chi là đến nơi đến chốn, trước khi giúp cô đắp mặt nạ còn cầm khăn lông nhúng nước nóng lau qua mặt cho cô. Lúc căn mắt mũi để đắp khít mặt nạ giấy lên mặt cô, Một Vạn Ba hỏi một câu: “Cô chủ nhỏ, hôm nay cô định đi gặp…ai thế?”

Mộc Đại từ chối trả lời.

Một Vạn Ba nhân phẩm tuy khiếm khuyết, nhưng đầu óc lại thật sự nhanh nhạy. Hắn biết bản lĩnh Mộc Đại ra sao, nếu chỉ đi đánh lộn thì hoàn toàn chẳng cần phải kéo giãn gân cốt làm gì, lần này lại chuẩn bị như vậy, trông rất giống như đến hẹn ước định luận võ trong tiểu thuyết võ hiệp. Ngày qua ngày làm việc ở quầy rượu rất tẻ nhạt, Một Vạn Ba không khỏi mơ hồ nổi lên cảm giác hưng phấn: “Cô chủ nhỏ, sao lại muốn đắp mặt nạ vậy?”

Mộc Đại nói: “Phải đè bẹp ở mọi phương diện, bản lĩnh, tinh thần, ngoại hình, đều phải đè bẹp!”

Hai chữ “đè bẹp”, nhấn rất mạnh.

Đã rõ! Một Vạn Ba hưng phấn cực kỳ: Hắn rất thích hóng mấy chuyện lật bàn lật ghế gây gổ đánh chém thế này, gây càng lớn càng tốt, nếu tiện tay thì tóm cổ Mộc Đại bỏ tù luôn đi, giam liền ba năm rưỡi lại càng hay!

***

Nguyên một ngày, Một Vạn Ba mong ngóng muốn gãy cả cổ, trong đầu đã tưởng tượng ra vô số cảnh tượng đối phương đánh tới cửa. Vậy nên đêm xuống, khi thấy người nọ rảo bước tiến đến quầy bar, chỉ mặt gọi tên nói muốn tìm Mộc Đại, Một Vạn Ba thật sự thất vọng.

Cái loại này mà cũng đến nỗi phải đi giãn gân đắp mặt nạ để đè bẹp á?

Hắn đến bước cũng lười giơ chân, lười biếng gọi điện thoại lên tầng cho Mộc Đại: “Cô chủ nhỏ, đối tượng đè bẹp của cô tới rồi.”

Đè bẹp? Tào Nghiêm Hoa lấy làm khó hiểu, nhấn mạnh lại với Một Vạn Ba: “Tôi họ Tào, Tào Nghiêm Hoa.”

Một Vạn Ba mắt không buồn ngước: “Biết rồi.”

***

Nhìn thấy Tào Nghiêm Hoa, Mộc Đại sửng sốt hồi lâu: “Anh…tới đây chơi à? Sao không báo trước một tiếng?”

Tào Nghiêm Hoa dâng trào đau xót: “Em Mộc Đại à, căn cứ lâm nguy, lòng người tan rã, băng nhóm không dẫn dắt được nữa rồi.”

Bảo sao gần đây mai danh ẩn tích không thấy đâu, hóa ra là lúc đang trộm thì bị tóm được bắt vào nhà lao, tạm giam mười ngày.

Trong cái rủi có cái may, bị tóm trong lúc đang ăn cắp, công an không biết gã cũng được coi là một tên đầu sỏ, vậy nên chỉ bắt về cải tạo vài ngày là thả ra.

Nhưng trong cái may vẫn tồn tại cái rủi, bị bắt cũng không phải là ngẫu nhiên. Để quét sạch môi trường, nâng cao hình ảnh thành phố, khu vực bia Giải Phóng tăng cường công tác quản lý triệt phá. Thành viên trong băng ào ào ngã ngựa, chẳng mấy chốc sẽ sờ đến gáy gã…

Đây gọi là có biến, chạy mau (*), Tào Nghiêm Hoa ôm tiền, dọn theo hai bộ quần áo, chuồn đi.

(*) Nguyên văn là “风紧,扯乎 (phong khẩn, xả hô)”, tiếng lóng của giới cường đạo thổ phỉ thời xưa. Khi đang gây án mà phát hiện ra tình huống không ổn, đám giặc cướp sẽ hô “Phong khẩn, xả hô!” ra hiệu cho nhau rút lui, nguyên nghĩa là: “Mọi người nhanh chóng, tách ra mà chạy!”

Ở nhà ga, nhìn bản đồ ngang dọc bốn phương hiển thị trên màn hình máy bán vé, Tào Nghiêm Hoa vắt óc suy nghĩ, đi đâu bây giờ.
Đúng lúc đó, điện thoại vang lên “ting ting”, hiện ra tin nhắn hỏi thăm của bạn bè.

Của Mộc Đại, hỏi gã: “Dạo này thế nào, vẫn ổn chứ?”

Tào Nghiêm Hoa cầm tay Mộc Đại, vô cùng cảm khái: “Bảo sao người ta thường nói gặp hoạn nạn mới biết chân tình. Mộc Đại em à, bạn bè của anh suy cho cùng vẫn chỉ là đồng nghiệp, từ lúc anh gặp khó khăn đến giờ, chẳng có lấy một ai chịu giúp đỡ, chỉ có mỗi em Mộc Đại là gửi WeChat cho anh, đúng là đã thắp sáng cõi lòng nguội lạnh của anh đây mà.”

Thảo nào hôm nay gã xuất hiện ở đây, mọi chuyện trên đời, có nhân tất có quả, đều là do mình tự rước lấy.

“Có điều em Mộc Đại này, em yên tâm, anh không phải tới ăn không đâu, một là để ghé qua thăm em, hai là bên Vân Nam này nhiều sản vật, anh muốn xem thử xem có cơ hội nào chuyển mình không…”

Nói đến đây, gã bắt đầu nhìn xung quanh xem nội thất bài trí của quán bar: “Hình như đến đây mở quán bar cũng không tệ nhỉ!”

***

Sau chín giờ, quán bar dần dần đông khách. Vào những lúc khác trong ngày, Một Vạn Ba và chú Trương vẫn đủ để ứng phó, nhưng đến thời điểm bận rộn nhất, từ chín đến mười giờ tối, Mộc Đại và Hoắc Tử Hồng thỉnh thoảng phải xuống dưới đỡ hộ khoản chạy bàn phục vụ.

Nhất là đêm nay, Mộc Đại thật sự bị đem ra làm nhân viên lao động chân tay, nguyên nhân là vì Tào Nghiêm Hoa đang nhoài người lên quầy bar chém gió tung chảo với Một Vạn Ba. Đã thế Hoắc Tử Hồng còn nhỏ nhẹ dịu dàng nói: “Anh Tào từ xa tới là khách, chúng ta bận rộn thêm một chút là được, dù sao vẫn có thể ứng phó được mà.”

Có điều vậy cũng tốt, trong quán náo nhiệt như thế, đám dì Hồng đều nằm trong tầm mắt cô, không sợ La Nhận đến gây ra chuyện gì.

Lại một lần nữa trả ly về quầy bar, Mộc Đại vừa bỏ ly vào bồn rửa, vừa lạnh mắt nghe Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa buôn chuyện.

Một Vạn Ba: “Mở quán đi! Kiếm được bộn tiền luôn! Đầu tư trước đi đã, tôi thấy chí ít cũng phải bỏ vốn ra vài ba chục vạn, chuyện bày trí lắp đặt rất quan trọng đấy.”

Tào Nghiêm Hoa: “Phải, tôi cũng thấy thế. Tiền không phải là vấn đề, vấn đề là phải làm sao trông cho nó sáng tạo, có sự thu hút, có chủ đề độc đáo.”

Một Vạn Ba: “Tôi giúp anh nghĩ xong rồi, anh Tào, nếu anh mở quán rượu ấy, ngoài cửa phải khảm một chữ ‘Đấu’. Anh biết chữ đó tượng trưng cho cái gì không? Nhật tiến đấu kim (*)!”

(*) Nguyên văn “日进斗金”, có nghĩa là “mỗi ngày đều thu về được một đấu vàng”, thành ngữ để chỉ sự làm ăn phát đạt.

Tào Nghiêm Hoa: “Duyệt! Cái này nghe sáng tạo thật đấy, người anh em, cậu thông minh quá, thế này cũng phải sánh bằng sáng kiến của CEO công ty quảng cáo luôn ấy chứ…”Cơ mặt Mộc Đại giật giật. Hai cái tên trước mặt này, một tên thì lừa đảo bịp bợm, một tên thì trộm cắp luôn tay, cả hai trong túi ước chừng cộng vào còn không đủ hai nghìn tệ, lại còn đòi nhật tiến đấu kim, lại còn dăm ba chục vạn!

Đang sắp không nhịn nổi nữa, Hoắc Tử Hồng ở phía sau đẩy cô một cái: “Mộc Đại, vị khách ở bàn gần cửa sổ ngồi nãy giờ rồi, còn không mau qua cho người ta gọi đồ đi.”

Mộc Đại phát hờn, đợi đấy lát nữa bà đây sẽ tính sổ với hai người.

Cô tiện tay cầm quyển menu đồ uống trên quầy rượu lên, bước nhanh về phía bên kia: “Xin chào, xin hỏi anh muốn…”

Cô đột nhiên ngừng bặt.

La Nhận nhận lấy menu trong tay cô, cúi đầu lật một trang, lại lật tiếp trang nữa: “Có đề cử gì không?”

***Hỏi hai tiếng không thấy đáp lại, La Nhận ngẩng đầu lên nhìn cô.

Sắc mặt cô lúc xanh lúc trắng, trong tay là cây bút bi dạng bấm để ghi đơn, mái tóc dài xoăn nhẹ vén ra sau tai, khéo léo lộ ra cần cổ vì kích động mà hơi ửng đỏ.

“Nhân viên bên cô, không phải nên buộc tóc lại sao? Nếu để rơi tóc vào rượu thì mất vệ sinh quá!”

“Anh tới đây làm gì?”

“Đây không phải là quán bar à, tất nhiên là tới để uống rượu rồi.”

Anh vừa nói, vừa làm như bâng quơ nhìn xung quanh, cuối cùng, ánh mắt rơi xuống Hoắc Tử Hồng đang nói chuyện với một vị khách khác.

Mộc Đại cũng ý thức được điều này, cô dời người, chặn đứng ánh mắt của La Nhận.

“Có tôi ở đây, anh đừng hòng tới gần dì Hồng của tôi.”

La Nhận cười rộ: “Thật sao?”

Mộc Đại đang định nói tiếp, La Nhận bỗng vươn tay ra nắm chặt lấy cánh tay cô, kéo thẳng cô sang một bên: “Bà chủ?”

Hoắc Tử Hồng nghe thấy tiếng, quay đầu: “Cậu là?”

Bà vừa nói vừa đi qua bên này: “Có chuyện gì sao?”

La Nhận đứng lên: “Muốn làm quen với đồng hương thôi, thật trùng hợp, cháu cũng là người hồ Lạc Mã.”

Hoắc Tử Hồng ngẩn ra: “Sao khéo vậy, tôi rời hồ Lạc Mã rất lâu rồi. Là đồng hương à, gọi chút gì uống đi, tôi mời.”

La Nhận nhìn bà, ý cười càng sâu: “Rời đi lâu rồi nhưng cháu vẫn còn nhớ, hồi đó, hai nhà chúng ta là hàng xóm, nếu cháu nhớ không nhầm, cô ở số 12 ngõ Trần Tiền đúng không?”

Vốn chỉ là nói chuyện phiếm, sao giờ lại thành ra La Nhận cũng là người hồ Lạc Mã rồi? Trời đất bao la, tứ xứ đều là nhà anh hả?

Mộc Đại còn chưa kịp lên tiếng, La Nhận đã vươn tay ra dấu mời với Hoắc Tử Hồng: “Tới chỗ khác tâm sự được không ạ?”

Còn muốn tới chỗ khác? Mộc Đại nóng nảy: “Dì Hồng!”

Một tiếng gọi này dường như cuối cùng cũng làm La Nhận nhớ ra bên cạnh còn có một người là cô. Anh quay đầu lại nhìn Mộc Đại: “Với lại, người ngoài không nên ở đây chứ nhỉ.”

Hoắc Tử Hồng cười vỗ vỗ tay Mộc Đại: “Mộc Đại, con cứ ở đây đợi là được rồi.”

Ở đây đợi ấy hả, là muốn cô sốt ruột đến chết sao? Mộc Đại hạ quyết tâm, cũng không để ý đến La Nhận đang nhìn họ, ghé miệng vào tai Hoắc Tử Hồng: “Dì Hồng, hắn chính là người cháu đã kể với dì đấy.”

Sợ dì Hồng không nhớ rõ, cô còn nỗ lực lấy ngón tay viết lên lưng Hoắc Tử Hồng một chữ “La”.

Hoắc Tử Hồng cười cười tỏ ý xin lỗi với La Nhận, lại nói với Mộc Đại: “Để dì và cậu ta ra sau quầy nói chuyện nhé, con ở đây cũng có thể nhìn thấy được, hơn nữa, Một Vạn Ba với anh Tào cũng ở đó mà.”

***

Nhiều người như vậy, La Nhận chắc sẽ không làm gì bậy bạ đâu nhỉ?

Mộc Đại cứ chốc chốc lại nghển cổ nhìn ra sau quầy bar, La Nhận đưa lưng về phía cô, Hoắc Tử Hồng thì hướng mặt ra phía ngoài, đôi lúc lại cười dịu dàng với cô để cô yên tâm. Mà cách đó vài mét, Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa tất nhiên là đang hận gặp nhau quá muộn, không thể vun đất làm nhang kết nghĩa huynh đệ.

Lo lắng thì lo lắng, trong lòng đồng thời cũng không khỏi nghi hoặc, cái tên La Nhận này, thật sự là người hồ Lạc Mã sao? Thật sự từng là hàng xóm nhà dì Hồng? Sao chuyện gì cũng cứ quanh quẩn mãi không thoát ra khỏi phạm vi cái hồ Lạc Mã này vậy nhỉ?

Đúng lúc này thì xảy ra biến cố.

Nghe tiếng dì Hồng thét lên chói tai, cả người Mộc Đại run lên, không kịp nghĩ ngợi gì, ném hết đống dao nĩa dùng để ăn món tráng miệng cô đang cầm trong tay vào lưng La Nhận, đồng thời, đạp hai bước lên bàn, lật người trong không trung, đến quầy bar thì một tay ấn lên đầu Tào Nghiêm Hoa, một tay mượn lực tung người lao về phía La Nhận. La Nhận đẩy Hoắc Tử Hồng ra, xoay người né khỏi đống dao nĩa, lại không tránh được Mộc Đại, bị cô xô cho một cái lảo đảo. Cũng may nửa thân dưới của anh vẫn vững, mượn thế vọt nhanh hai bước mở cửa sau ra, lúc mở cửa chợt quay đầu lại, nở một nụ cười như muốn khiêu khích Mộc Đại đang trong cơn giận dữ.

Hoắc Tử Hồng bị đẩy ngã trên đất, vẫn chưa hoàn hồn, nhưng cũng không bị thương. Mộc Đại cắn răng, gọi một tiếng: “Một Vạn Ba, thay tôi chăm sóc dì Hồng!”

Một Vạn Ba còn chưa kịp đáp lời, Mộc Đại đã mất dạng.

***

Trong quán rượu nhất thời yên lặng. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh, đến mức khi có người phản ứng được định lấy điện thoại ra quay một video “mục kích tại hiện trường”, thì hết thảy đã kết thúc.

Hoắc Tử Hồng ôm lấy cổ thấp giọng ho khan, Một Vạn Ba từ sau cửa tủ chui ra, hốt hoảng dìu bà dậy: “Bà chủ, bà chủ không sao chứ?”

Càng lúc càng có nhiều người chạy qua bên này, chỉ có Tào Nghiêm Hoa vẫn đứng đực ra tại chỗ.

Má nó chứ, ông đây muốn bái sư!

Quyển 1 - Chương 13

Rõ ràng La Nhận đã do thám địa hình từ trước, tốc độ xuyên phố qua hẻm rất nhanh. Thành cổ được xây dọc theo triền núi, du khách đa số đều lười biếng, chẳng mấy khi chịu leo cao bò thấp, bởi vậy nên càng lên núi, dòng người càng thưa thớt, đến buổi tối lại càng vắng vẻ. Hàng quán trong vài con ngõ đã sớm đóng cửa nghỉ bán, chỉ còn lại một hai ngọn đèn lồng là còn vì sự nghiệp lung linh của thành cổ mà còn thắp sáng.

Có điều, đây là một lợi thế đối với Mộc Đại. Thường nói khi đánh võ ít nhiều đều phải dè chừng, không ai là không tránh nơi đông đúc. Cô như thường lệ đạp hai bước phóng lên mái nhà, chạy đuổi trên mái hiên dọc theo con hẻm. Từ trên cao nhìn xuống, La Nhận làm thế nào cũng không thoát được khỏi tầm mắt cô. Có vài lần, cô đột nhiên lộn xuống từ mái nhà, lấy tay làm đao chém tới, buộc La Nhận phải né trái tránh phải.

Có điều, La Nhận cũng đã nhìn ra lối đánh của Mộc Đại. Người ta thường nói, nam nữ tập võ mỗi phái lại có một sở trường riêng, rất hiếm có người phụ nữ nào lại đi khổ luyện ngoại công, lấy một ví dụ đơn giản, lấy ngực đập đá toàn là đàn ông cao to thô kệch luyện, đã thấy cô gái nào lại lấy ngực mình ra đập đá bao giờ chưa?

Võ công của Mộc Đại hẳn là nghiêng về khinh công, thứ nhất là bởi thể trọng của phái nữ thường nhẹ, bản thân cô lại rất có ưu thế về mặt này, thứ hai là lúc ở Trùng Khánh, một chiêu bích hổ du tường của cô đã để lộ ra đầu mối.

Thế nhưng mọi sự trên đời chẳng có gì là toàn vẹn. Một khi đã dồn tinh lực vào khinh công thì công phu quyền cước nhất định sẽ trở thành uy hiếp đối với cô.

La Nhận hạ quyết tâm, ở đầu ngõ kế tiếp đột nhiên đổi hướng lao vọt vào một cánh rừng thưa thớt. Mộc Đại đang bám gót thấy vậy thì ngần ngừ trong chốc lát, rốt cuộc vẫn đuổi theo vào.

Trong rừng không thể so được với ngõ hẻm, thứ nhất là rất tối, tầm nhìn bất tiện, thứ hai là cành lá vướng víu, rất khó huy động chân tay, thứ ba là…

Mộc Đại hơi hoảng, La Nhận vào rừng xong hoàn toàn mất dạng, nếu không phải chui xuống đất thì chắc chắn là đang núp sau một cái cây nào đó.

Cô thật ra không am hiểu loại hình đấu võ này lắm, cô thích kiểu tỷ thí trong môi trường sáng sủa quang đãng, giáp mặt đối đầu, quang minh chính đại hơn.

Đằng sau dường như có động tĩnh, toàn thân Mộc Đại run lên, nhanh chóng xoay người, bất chợt, nhìn thấy một bóng cây lay động bất thường.

Mộc Đại nín thở đi về phía đó, vừa được hai bước, một cánh tay đột nhiên chộp lên vai cô.

Chính là khoảnh khắc này!

Mộc Đại cắn chặt răng, rụt vai xuống, bắt lấy cổ tay La Nhận kéo ra phía trước. Nếu là người bình thường thì đã bị cô lăng một cú qua vai rồi, nhưng đáng tiếc hạ bàn của La Nhận lại rất vững, sức lực cũng lớn hơn cô. Mộc Đại kéo được nửa chừng thì biết là không ổn, ý nghĩ xoay chuyển, đạp một cước lên thân cây, lấy thân La Nhận làm trụ lộn ngược người, đầu dưới thân trên, cả người đã tung lên cao được gần hai mét.

Với cái thế này, nếu cứ để cô trở mình giữa không trung thì sẽ lên thẳng được trên cây, đến lúc đó đời nào bắt được cô nữa? La Nhận ra tay nhanh như chớp, quát một tiếng “Xuống!”, hai tay bóp lấy hai vai cô, giật mạnh xuống dưới.

Mộc Đại gần như bị ném xuống đất. Khinh công của cô thật sự rất khá, vừa chạm đất đã bật người dậy. Vừa đứng lên, tay La Nhận lại một lần nữa chộp lấy vai cô. Mộc Đại hạ quyết tâm, khuỷu tay phải gập lại, thúc vào thân thể phía sau, cùi chỏ đụng mạnh lên cơ bụng La Nhận.

Cú này quả thật là một đòn hiểm, cô thúc vào ngực đối phương, chỉ cần cú thúc trúng được chỗ hiểm, đối phương sẽ bị đau không sao trả đòn được, cô lập tức có thể xoay chuyển được tình thế.

Nghe thấy tiếng La Nhận rên lên, Mộc Đại như mở cờ trong bụng, biết đâu rằng một giây sau đó, anh lại đột nhiên vươn tay ra phía trước rồi quặp về, tóm lấy tay cô ép chặt vào thân thể cô, tay kia giơ lên, lưỡi dao lạnh băng dí lên cổ cô.

Trong đầu Mộc Đại trống rỗng, chợt nghĩ đến một câu mà sư phụ cô thường nói.

Cao thủ so chiêu, sinh tử trong chớp mắt.

Sư phụ cô nói, cao thủ tỷ võ với nhau, ba ngày ba đêm một ngàn tám trăm hiệp gì đó đều là nói khoác, chỉ cần một sơ hở, lập tức sẽ phân được thắng bại, thậm chí quyết định sinh tử.

Khoảng thời gian đó kỳ thật rất ngắn, mười giây? Mười lăm giây? Qua lại vài ba chiêu đã thất bại thảm hại rồi.

Vừa nãy còn đánh nhau kịch liệt, vậy mà giờ lại yên lặng đến đáng sợ. Quanh mũi là thứ mùi đặc trưng của cây cối, mọi cảm quan thần kinh đều tập trung vào cảm giác lạnh lẽo dính trên cổ.

La Nhận hỏi cô: “Biết mình phạm vào lỗi nào không?”

Không biết, cũng không truy ra được. Chuyện xảy ra quá nhanh, lẽ nào cô sẽ phải chết ở đây sao?

Đáy lòng Mộc Đại bỗng dâng lên cảm giác khủng hoảng vô cùng.

Lưỡi dao dường như dí sát thêm đôi chút. La Nhận kề vào bên tai cô, hỏi: “Có di ngôn gì không?”

Có di ngôn gì không á? Thân thể Mộc Đại khẽ run lên, anh hùng hảo hán vào lúc này thường sẽ ngẩng cao đầu, hùng hồn nói “Muốn chém muốn giết tùy ngươi”, hoặc là nghiến răng nghiến lợi “Ta làm quỷ cũng không tha cho ngươi”.

Nhưng hình như cả hai cô đều làm không được.

Sáng nay cô còn đắp mặt nạ dưỡng da, lúc nãy cô còn khinh bỉ Một Vạn Ba và Tào Nghiêm Hoa cùng một giuộc, sao giờ lại đã phải chết rồi.

Mũi cô cay cay, bản thân còn chưa phát hiện ra, nước mắt đã theo sườn mặt chảy xuống, nhỏ lên lưỡi dao trong tay La Nhận.

Qua hồi lâu, La Nhận không nói gì, một lát sau, anh mới rất bất đắc dĩ lên tiếng: “Sợ đến thế cơ à?”

Mộc Đại òa lên khóc thật.

Đằng nào cũng chết, đằng nào cũng mất mặt, lại còn không cho người ta khóc nữa à? Mộc Đại giơ tay lên lau nước mắt, lại không nhận ra kiềm chế của La Nhận đã lỏng ra rất nhiều.

“Mộc Đại, giờ tôi sẽ thả cô đi, nhưng cô hãy nghe kỹ ba câu này của tôi, trở về rồi nghiêm túc nghĩ lại xem.”

Mộc Đại nghe được ba chữ “thả cô đi”, nháy mắt sững lại, sau đó ra sức gật đầu.

“Thứ nhất, cô tận mắt thấy tôi động vào Hoắc Tử Hồng sao?
“Thứ hai, ở hồ Lạc Mã thật sự có một người tên Hoắc Tử Hồng, sống ở số 12 ngõ Trần Tiền, cha mẹ làm nghề bán rau, gia cảnh không tốt, đến năm thứ hai tiểu học thì bỏ học phụ cha mẹ bán hàng. Trở về nhìn lại dì Hồng của cô đi, có giống một người như vậy không?

“Thứ ba…”

Nói đến “thứ ba”, anh ngừng lại một chút: “Giờ tôi sẽ thả cô đi, nhưng cô không được quay đầu lại. Nếu quay đầu lại, đừng trách tôi đổi ý.”

Nói xong, anh đẩy nhẹ lên lưng Mộc Đại một cái.

Mộc Đại máy móc đi về phía trước, bước cao bước thấp, trong đầu ông ông không tin, nhưng cũng thật sự không quay đầu lại.

Nhìn Mộc Đại đi xa, La Nhận áp tay lên cơ bụng, ngồi xổm xuống.

***

Mộc Đại hốt hoảng ngơ ngác trở lại quán bar. Khách trong quán đã về hết, đám Một Vạn Ba đang vây quanh Hoắc Tử Hồng hỏi han. Mộc Đại đi thẳng về phía đó, gọi một tiếng: “Dì Hồng.”

Trên cổ Hoắc Tử Hồng hằn một vết tay màu hồng nhạt, hẳn là do bị La Nhận bóp. Bà ngẩng lên nhìn, thấy mắt Mộc Đại hơi sưng, trong lòng cả kinh, đang định nói gì đó, Mộc Đại đã lên tiếng trước: “Con chưa bắt được hắn.”

Lại nói tiếp: “Con về phòng trước.”

Hoắc Tử Hồng thấy trên người cô dính đầy đất cát, biết cô dù chưa bắt được nhưng cũng đã đánh tay đôi một trận, thấy mình đi theo không ổn, bèn đánh mắt ra hiệu cho Một Vạn Ba. Một Vạn Ba vội chạy lên, Tào Nghiêm Hoa không đợi được, cũng nhắm mắt đuổi theo.

Mộc Đại lên cầu thang, lúc mở cửa phòng, nỗi tủi hờn bỗng ồ ạt trào dâng, chân mềm nhũn khụy xuống, rồi ngã vật ra sàn.

Nếu là ngày thường, Một Vạn Ba chỉ sợ sẽ cho rằng cô đang luyện cái món “thằn lằn bò leo” gì đấy, nhưng lần này hắn biết là không phải nên vội vàng đi qua: “Cô chủ nhỏ, cô chủ nhỏ, mặt sàn bẩn lắm.”

Vừa nói, hắn vừa bó tay đứng nhìn, muốn đỡ lại không dám. Đến cùng vẫn là Tào Nghiêm Hoa thấu hiểu nhân tâm, vội đi lấy gối đầu trên giường cô tới: “Nào nào, em Mộc Đại, lót cho êm trước đã.”

Mộc Đại nhấc đầu lên, kê gối xuống dưới mặt, nghẹn ngào một câu: “Tôi buồn quá.”

Một Vạn Ba an ủi cô: “Cũng chưa phải là bị bắt mà cô chủ nhỏ, chưa bắt được cũng đừng buồn.”

Mộc Đại khẽ rên lên một tiếng như đang nức nở, mặt chôn vào gối, giọng lúng búng: “Người ta nói muốn giết tôi, tôi sợ quá nên khóc.”

Tào Nghiêm Hoa kích động: “Sợ quá khóc là chuyện bình thường mà em Mộc Đại, ai mà chẳng sợ chết chứ. Sợ quá nên khóc rõ ràng là bởi có lòng quý trọng nồng nhiệt đối với sinh mệnh, mấy kẻ nói không sợ chết đều là loại không có trách nhiệm với gia đình và xã hội…”

Gã nói nhảm một hồi, Mộc Đại yếu ớt: “Mấy người đi đi, tôi muốn được yên tĩnh một lát.”

Tào Nghiêm Hoa không biết phải làm sao, thở dài một tiếng, ra tới cửa không nhịn được quay lại nhìn cô, hỏi Một Vạn Ba: “Cô ấy…làm sao vậy?”

Một Vạn Ba nói: “Xem ra cô chủ nhỏ của chúng ta là bị…đè bẹp ở mọi phương diện rồi.”
Lúc nhắc đến hai chữ “đè bẹp”, hắn ấn một tay xuống, làm bộ như đang liều mình đè ép, trong lòng thầm reo một từ.

Sảng khoái!

***

Tắt đèn xong, Hoắc Tử Hồng và chú Trương lo lắng, qua xem Mộc Đại thế nào, thấy trên giường không có ai, chăn gối cũng biến mất. Hoắc Tử Hồng tới cạnh tủ âm tường, kéo cửa tủ mở ra một khe nhỏ.

Mộc Đại quấn chăn, vùi mặt trong gối, đã ngủ.

Hoắc Tử Hồng thở dài, đóng cửa tủ lại, đi ra ngoài rồi thấp giọng nói chuyện với chú Trương.

“Tôi chính là lo cái này nhất đấy, tính tình Mộc Đại quá mạnh mẽ, chẳng có lấy chút mềm dẻo nào cả, hoặc là hừng hực khí thế, hoặc là ủ ê chán chường, chưa từng có lúc nào có trạng thái ở giữa.”

“Bà chủ, chuyện hôm nay, có nên báo cảnh sát không?”

“Thêm một chuyện không bằng bớt một chuyện, bỏ đi, mở quán làm ăn thế này, không tránh được bị người ta kiếm chuyện.”Trong tủ âm tường, Mộc Đại chậm rãi mở mắt.

“…gia cảnh không tốt, đến năm thứ hai tiểu học thì bỏ học phụ cha mẹ bán hàng. Trở về nhìn lại dì Hồng của cô đi, có giống một người như vậy không?”

***

La Nhận vừa cởi áo vừa xuýt xoa.

Người trong gương vóc dáng cao lớn rắn rỏi, bắp cơ màu đồng ánh lên quầng sáng nhàn nhạt, trên cơ bụng xanh tím một khoảng lớn.

La Nhận dùng khăn mặt nhúng vào nước lạnh rồi đắp lên chỗ đau, vừa đắp lên đã không khỏi hít mạnh một hơi khí lạnh.

Anh hận đến nghiến răng: “Đáng ra phải cho cô nhóc đó một dao mới phải.”

Điện thoại đặt bên cạnh đang mở loa ngoài, vang lên tiếng bác Trịnh quan tâm hỏi thăm: “Bị thương nặng không? Thật sự không cần đến bệnh viện à?”

“Không sao ạ, cháu đâu có yếu ớt vậy.” La Nhận một tay giữ lấy khăn lạnh, một tay cầm điện thoại lên, tắt loa ngoài, áp di động lên tai: “Sính Đình ổn chứ ạ?”

Bác Trịnh ở đầu kia thở dài: “Vẫn thế.”

Lại nói: “La Nhận này, cháu cũng nên trở lại thăm nó chút đi.”

La Nhận hơi khựng lại, im lặng đôi chốc, rồi gắng đổi chủ đề: “Cháu gặp Hoắc Tử Hồng rồi, cháu có cảm giác, bà ta biết điều gì đó. Hiện giờ giữa ba vụ án tương tự nhau này hẳn là ít nhiều có một mối liên hệ nào đấy.”

Bác Trịnh cười khổ: “Cháu hăng hái quá đấy, điều tra lâu vậy rồi, đã ra được kết quả nào đâu? Người bị chặt mất chân trái nhiều như vậy, đều có liên quan tới nhau hết sao? Bác lên mạng tìm thử rồi, cái chuyện chặt chân này cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên, thời thượng cổ gọi là nguyệt túc, chính là một trong ngũ đại hình đấy. (*)”

(*) Nguyệt túc là cách gọi hình phạt chặt chân thời thượng cổ, ngũ đại hình là năm hình phạt tàn khốc nhất thời đó.

La Nhận khẽ nhếch môi: “Nếu chuyện Hoắc Tử Hồng bên này tiến triển thuận lợi thì sẽ sớm có kết quả thôi.”

Bác Trịnh có chút không yên: “Đâu có đơn giản vậy, cháu còn chẳng phải là suýt bị…con gái nuôi của bà ta đả thương sao?”

“Cô ấy?” La Nhận bật cười, “Cũng chỉ như một con mèo xù lông thôi, chọc một cái là giương nanh múa vuốt cào loạn, có điều, tối nay cháu đã nhổ sạch móng vuốt của cô ấy đi rồi.”

Bác Trịnh trách anh: “Oan gia nên cởi không nên buộc, cháu cũng đừng quá đáng.”

La Nhận biếng nhác đáp một câu: “Lập trường bất đồng thì giải quyết bằng bản lĩnh, có gì mà quá đáng chứ…”

Ánh mắt bỗng rơi lên con dao chiến bằng thép sắc lạnh.

Nói chuyện điện thoại xong, anh ném khăn mặt qua một bên, ngửa mặt ngã xuống giường.

Trần nhà được thiết kế theo kiểu cũ, trên đỉnh là một chiếc quạt trần bốn cánh phong cách Tây Âu, chỉ thuần để trang trí, hoa văn chạm rỗng bằng đồng.

La Nhận nhìn chòng chọc lên quạt trần một hồi, chợt thở dài, nhẹ giọng nói: “Cô khóc gì vậy chứ.”

Quyển 1 - Chương 14

Một Vạn Ba được một đêm nằm mơ đến là ngọt ngào, lúc rời giường khóe miệng không cưỡng được cứ cong cong, đến lúc dọn đồ ăn sáng, không thấy Mộc Đại đâu, tinh thần lại càng khoan khoái, rất tích cực chia bát múc cháo cho mọi người, còn giả đò quan tâm hỏi Hoắc Tử Hồng: “Cô chủ nhỏ…sẽ không sao chứ ạ?”

Hoắc Tử Hồng ừ một tiếng: “Chắc sẽ ủ rũ mất vài ngày.”

Chỉ ủ rũ mất vài ngày thôi á? Một Vạn Ba không khỏi buồn bực, chứ không phải là sẽ không gượng dậy nổi sao?

Chú Trương ngồi bên cạnh hừ một tiếng: “Bị dao rạch cho một nhát, ban đầu sẽ ào ào chảy máu, nhưng mấy ngày sau không phải là vết thương sẽ đóng vảy sao? Cô chủ nhỏ không sao đâu.”

Một Vạn Ba vẫn cố ngoi ngóp giãy chết: “Vậy thì cũng phải từ từ, khôi phục lại từng chút một chứ?”

Hoắc Tử Hồng buông một câu đập bẹp hi vọng của hắn: “Mộc Đại không giống vậy.”

Bà ấn một ngón tay lên mặt bàn, giây tiếp theo bật ngược ngón tay lên cao: “Con bé là thế này, giống như lò xo vậy, sẽ nhanh chóng bật ngược lại, cậu cứ chờ mà xem.”

***

Ăn sáng xong, Tào Nghiêm Hoa đang trọ gần đó là người đầu tiên đến báo danh, lấy cớ là để học việc kinh doanh quán bar hằng ngày, nhưng kỳ thật thì tròng mắt chỉ dính lên tầng trên: “Em gái Mộc Đại của tôi đâu rồi?”

Vừa dứt lời đã thấy Mộc Đại tinh thần uể oải đi xuống từ tầng trên. Một Vạn Ba giả bộ cúi đầu lau ly, trong lòng thầm rủa: “Ngã đi, ngã đi.”

Thấy cô bình an vô sự xuống tới bậc cuối cùng, không thể làm gì khác đành đổi sang cầu nguyện: “Đừng bật ngược, đừng bật ngược.”

Trời xanh cũng coi như còn quan tâm đến hắn, chung quy thì hôm nay Mộc Đại không có dấu hiệu gì là sẽ bật ngược. Cô đi thẳng tới bên bàn ngồi xuống, mở nắp chung trà, không nói tiếng nào lặng lẽ ăn bữa sáng.

Hoắc Tử Hồng cười cười đi tới, cầm một cái vỏ bánh nướng lên, giúp cô cuộn trứng và khoai tây sợi xào cay, rồi đưa cho cô: “Đánh không lại người ta, bắt không được người ta, đều là chuyện nhỏ cả, thí sinh nhiều vậy mà quán quân chỉ có một, chẳng lẽ từ kẻ đứng thứ hai trở xuống, đều chỉ còn nước nhảy lầu thôi sao?”

Mộc Đại nhìn bánh cuộn, không đáp lời ngay: “Dì Hồng, dì là con gái của giáo sư Lý phải không?

“Hôm qua, sao La Nhận lại động thủ với dì? Hắn ta động thủ thì là hắn ta không đúng, tại sao không báo cảnh sát?”

Hoắc Tử Hồng khẽ máy môi, lại cười: “Mộc Đại của chúng ta giờ thành cái kho mười vạn câu hỏi vì sao rồi.”

Bà đặt bánh cuộn vào cái đĩa cạnh bát cháo của Mộc Đại: “Chuyện liên quan tới quá khứ, sau này cũng đừng hỏi nữa. Đã là chuyện từ rất lâu rồi, dì cũng không muốn nhắc lại.”

Mộc Đại không nhìn bà, cúi đầu khuấy khuấy cháo trong bát: “Có một số việc, dì không muốn nói đến, nhưng người khác sẽ không theo ý dì. La Nhận sẽ không buông tay.”

Ánh mắt Mộc Đại rơi lên tay Hoắc Tử Hồng.

Tay Hoắc Tử Hồng, tuy không phải là trắng nõn nà như cọng hành lột lá, nhưng cũng coi như thon dài, được chăm sóc cẩn thận. Theo cách nói của các cụ thì chính là tay của các tiểu thư phu nhân chưa từng làm việc nặng.

Năm thứ hai tiểu học thì bỏ học phụ cha mẹ bán hàng ư? Mộc Đại không phải là chưa từng nhìn thấy tay của người bán rau, những đôi tay đó luôn dính đầy bùn đất từ những mớ rau tươi mới vừa được hái xong, màu bùn đọng lại trong vân da, dùng xà phòng chà rửa thế nào cũng không thể tẩy sạch.

***

Ăn sáng xong, nhân lúc Hoắc Tử Hồng mải nói chuyện với chú Trương dưới quán, Mộc Đại lẻn vào phòng bà. Căn phòng này, cô thường ngày vẫn hay ra vào, cho tới giờ cũng chưa từng để ý nhiều lắm, lần này vào lại mang theo tâm lý dè chừng cẩn thận, ngực như bị thứ gì đó đè ép, buồn bực cực kỳ.

Đầu giường dì Hồng đặt một cuốn sách để đọc trước khi đi ngủ, là cuốn “Bình giải Thế thuyết tân ngữ (*)”, trên bàn đặt một quyển sách tham khảo các kiểu hoa văn phục sức dân tộc, trước đó bà từng đề cập muốn mua lại một cửa hàng mặt phố, đồ vải vóc mỹ nghệ là một trong những ý tưởng kinh doanh hàng đầu, hoa văn trang trí nhuộm ghim nhuộm sáp trên vải phải là do tự bà vẽ lấy, không thể là kiểu bán đầy ngoài chợ được.

(*) Thế thuyết tân ngữ (世说新语) là một cuốn sách được viết vào thời Nam Tống, do một nhóm các văn sĩ được Lưu Nghĩa Khánh tập hợp biên soạn, nội dung chủ yếu là ghi chép lại những câu chuyện và lời nói của một số danh sĩ từ thời Đông Hán đến thời Tấn – Tống, được coi là tập tiểu thuyết bút ký tiêu biểu trong kho tàng văn học cổ Trung Hoa, là bộ văn ngôn chí nhân (sách cổ ghi chép về việc người) đầu tiên của Trung Quốc.

Bình giải Thế thuyết tân ngữ là sách diễn giải, phê bình Thế thuyết tân ngữ.

Trên kệ tủ nhiều ngăn là vài món đồ lặt vặt mà dì Hồng cất giữ, có tượng đất hoàng bàn (*), có đèn lồng thủ công đặc biệt do nghệ nhân lành nghề chế tác với số lượng giới hạn, còn có một cái hồ lô được trang trí hoa văn in bằng sắt nung.

(*) Hoàng bàn (黄胖) là một món đồ chơi dân gian, được nhắc đến trong “Tứ triều văn kiến lục” của Diệp Thiệu Ông: “Hàn (tức Hàn Thác Trụ, tể tướng thời Nam Tống) nhân trong tiệc rượu ngày xuân của gia tộc tổ chức bên Tây Hồ, đã lấy đất nặn thành tượng, gọi là hoàng bàn. Phỏng theo bức đầu tiên mà làm thành hơn mười tượng, du khách lại ngỡ là món đồ đặc trưng của xứ ấy.”

Khi còn nhỏ xem “Bát tiên quá hải”, cô từng lấy trộm cái hồ lô đó, mở nắp đổ nước ngọt vào, trèo lên bàn học bắt chước Thiết Quải Lý (*), vừa cười ha hả vừa tháo hồ lô đeo trên thắt lưng xuống, ngửa đầu đổ nước ngọt vào miệng, đổ được một nửa thì bị dì Hồng lấy lại hồ lô đem đi. Cô cứ tưởng sắp bị đánh, cụp đuôi theo dì Hồng vào nhà, ai ngờ dì Hồng lại nói: “Mộc Đại, đây là hồ lô đựng dế đó.”

(*) Bát tiên là một nhóm tám vị tiên trong thần thoại Trung Hoa, là những thần tiên trừng trị điều ác, ca ngợi điều thiện, giúp đỡ người khó khăn. Bát tiên phần nào phản ánh con người trong xã hội, với các độ tuổi khác nhau, nam nữ già trẻ, phú quý bần hàn, văn sĩ võ tướng, khỏe mạnh tàn tật, đáp ứng mọi nhu cầu thờ bái của các giai tầng trong xã hội. Truyền thuyết Bát tiên quá hải kể về cuộc hành trình chu du thiên hạ của bát tiên sau khi dư tiệc Bàn đào của Vương Mẫu.

Thiết Quải Lý đứng đầu Bát tiên. Tương truyền ông là người triều Tùy, họ Lý, tên Huyền, thường xuất hồn thoát xác đi vân du. Một lần xuất hồn đi triều bái Thái thượng lão quân, đệ tử của ông lỡ đem xác ông đốt mất, lúc trở về không còn xác để nhập, đành nhập vào xác của một người ăn mày bị chết đói. Vậy nên ông thường được miêu tả là một lão ăn mày rách rưới, bị què một chân, hông đeo hồ lô, tay chống quải trượng, pháp thuật vô biên.

Mắt cô trợn to như chuông đồng: “Hồ lô đựng dế, nuôi dế ấy ạ?”

Dì Hồng nói: “Đúng vậy.”

Rồi bà kể cho cô nghe chuyện người xưa khi nuôi những loài côn trùng có tiếng kêu, thường dùng hồ lô đựng cho đẹp. Chọn hồ lô nuôi trùng cũng có lưu ý riêng, gọi là “tử, nhuận, kiên, hậu (*)”, để giữ gìn, có người còn dùng vải nhung làm bao đựng hồ lô.

(*) Có nghĩa là chọn hồ lô màu tím, thân sáng bóng, thành cứng và dày.Cô chẳng lọt tai được bao nhiêu, trong đầu chỉ nghĩ: Thôi xong, không chừng bao nhiêu nước tiểu của con dế nuôi trong hồ lô đều vào bụng mình hết rồi…

Bây giờ nhớ lại, dì Hồng quả là có học vấn, cứ như lớn lên trong thế gia thư hương.

Lòng Mộc Đại chợt căng thẳng.

Dì Hồng và cô gái tên Lý Á Thanh kia vẻ ngoài giống nhau như đúc, chính Lý Thản cũng thú nhận rằng giáo sư Lý có một cặp con gái sinh đôi, La Nhận còn thẳng thắn chỉ ra rằng dì Hồng vốn không giống Hoắc Tử Hồng sống ở số 12 ngõ Trần Tiền, hồ Lạc Mã trước đây…

Lẽ nào người chết ở hồ Lạc Mã, bị dây câu móc thành con rối mới là Hoắc Tử Hồng thật, mà người hiện đang sống dưới cái tên Hoắc Tử Hồng lại chính là…Lý Á Thanh?

***

Nhìn lại Hoắc Tử Hồng, Mộc Đại làm thế nào cũng không thể lấy lại được cảm xúc như trước kia, cũng không sao liên hệ bà với một dì Hồng ngây thơ đến độ khiến người ta tức ói máu được nữa.

Cô ngồi xuống cái bàn bên cạnh cửa sổ, lấy giấy bút khẩn trương viết lại những gì mình đang nghĩ.

Nếu như dì Hồng thực sự là Lý Á Thanh, bà đã giấu giếm sự thật này rất nhiều năm nay, không thể hồn nhiên vô tư như bà thường thể hiện bên ngoài thế được, hay nói cách khác, lời dì Hồng chưa chắc đã là sự thật.

“Cô tận mắt thấy tôi động vào Hoắc Tử Hồng sao?”

Cũng không phải thấy tận mắt, chỉ là nghe thấy tiếng kêu kinh hãi, sau đó thì thấy La Nhận bóp cổ dì Hồng rồi đẩy mạnh bà ra.

Nếu là dì Hồng động đến La Nhận trước thì sao? Trước đó bà đã bày bố, bà biết nếu công kích La Nhận, chắc chắn anh sẽ tự vệ, mà khi La Nhận động vào bà thì bà lập tức cố ý thét lên…

Mộc Đại bị chính ý nghĩ của mình dọa sợ, cô hốt hoảng xé nát vụn tờ giấy trước mặt rồi ném xuống đất, hai tay nắm tóc nằm rạp lên mặt bàn.

Không phải không phải không phải, nghĩ như vậy là không đúng, La Nhận là một con quỷ, chỉ hai ba câu nói đã dẫn dụ được cô hoài nghi dì Hồng.

Tào Nghiêm Hoa lạch bạch chạy tới. Gã thấy Mộc Đại nổi nóng vo giấy xả giận, cảm thấy đây chính là thời cơ.

“Em Mộc Đại này, đừng vì chuyện này mà tức giận, không đáng đâu.

“Thành thật mà nói, luận về thực lực, em bỏ qua cho lũ lưu manh gây chuyện ở mấy con phố gần đây, là đã chịu thiệt ở chỗ không đủ kinh nghiệm rồi. Nếu không phải do đối phương quỷ kế đa đoan thì sao có thể tính kế em như vậy được chứ.”

Gã chỉ là phỏng đoán, nhưng ăn nói lại hùng hồn lý lẽ đâu ra đấy, cứ như thể tận mắt thấy chuyện xảy ra tối qua. Có điều cũng gãi đúng chỗ ngứa, khiến người ta cảm thấy thỏa đáng.

Mộc Đại rốt cuộc cũng ngẩng đầu lên nhìn gã.

Tào Nghiêm Hoa nói đầy thành khẩn: “Chuyện thế này, thực ra hoàn toàn có thể tránh khỏi, em biết then chốt nằm ở đâu không?”
Tránh khỏi? Dù biết cái tên Tào Nghiêm Hoa này không mấy đáng tin, nhưng Mộc Đại vẫn bị khơi dậy lòng hiếu kỳ: “Then chốt là ở đâu?”

“Then chốt là ở chỗ, em thiếu một đồ đệ kinh nghiệm phong phú, võ công cào cường, tri kỷ đáng tin!

“Ấy ấy, em Mộc Đại, em đừng bỏ đi mà…”

Tào Nghiêm Hoa đuổi theo sau lưng Mộc Đại, không cam lòng tiếp tục ồn ào: “Em Mộc Đại, em nghĩ mà xem, nếu lại xảy ra chuyện như vậy, có một đệ tử chịu thương chịu khó xông ra, chính là anh đây, thì kể cả bị bắt bị đánh bị sợ bị khóc, cũng là anh đây chịu, không quan hệ gì đến em mà! Mộc Đại em à, em suy nghĩ thử xem…”

***

Đêm xuống, Mộc Đại mơ một giấc mơ.

Mơ thấy Hoắc Tử Hồng đi đến đầu giường cô, dịu dàng lay cô: “Mộc Đại, Mộc Đại, tỉnh lại đi.”

Cô rõ ràng đang tỉnh táo, lại không thể cử động, cũng không thể phát ra tiếng. Dì Hồng ngồi xuống bên giường cô, bắt đầu xe chỉ luồn kim.

Thân kim to như một chiếc bút, lỗ xỏ chỉ lớn bằng hạt đậu tương, sợi chỉ kia cũng rất kỳ quái, nhìn như được chập lại bởi vài sợi dây. Mắt cô thuận theo sợi chỉ lướt xuống, thấy sợi chỉ được rút ra từ một cái lưới đánh cá rất to trùm lên đầu gối dì Hồng.

Sàn nhà biến đâu mất, chuyển thành một mặt hồ lăn tăn gợn sóng, một nửa lưới đánh cá nằm dưới mặt hồ, mơ hồ còn có thể thấy trong lưới có cá đang giãy giụa.

Đột nhiên, cả mặt hồ rộng lớn chìm trong sương mù, chỉ có chiếc giường là lơ lửng.

Mộc Đại phát hoảng, muốn hỏi bà, dì Hồng, dì làm gì thế?

Trong họng như bị nhồi bông, nói thế nào cũng không ra được tiếng. Trên mặt dì Hồng lộ ra nụ cười kín đáo, chậm rãi thò tay qua, ấn chặt lấy đầu cô, tay kia cầm cây kim, xuyên thẳng vào gò má cô…

Cả người đổ mồ hôi lạnh, cẳng chân co lại đạp một cái, lại phát hiện ra mình đạp vào chăn, trái tim nháy mắt rơi về vị trí cũ, như trút được gánh nặng.

Có điều, không ngủ lại được nữa rồi.

Mộc Đại ôm chăn gối xuống nhà dưới, đi đến vị trí gần cửa sổ mà cô thường ngồi, lấy gối đầu kê lên cửa sổ, dựa lên ghế dài, ngả người xuống nửa nằm.

***

Ngũ đại hình thời thượng cổ.

Nguyệt túc.

Chân mày La Nhận cau chặt, đầu ngón tay gõ lên màn hình cảm ứng, trang mạng cũng theo đó mà hiện ra.

Điểm qua một vài nội dung tìm được, đều na ná như nhau: hình phạt, hình phạt thời thượng cổ Trung Quốc, khởi nguyên và sự phát triển của hình phạt, sự thay đổi từng bước của hình phạt theo tiến bộ của xã hội loài người.

Trong nội dung có nhắc đến, hình phạt cao nhất ở hiện đại, đơn giản chỉ là tử hình hoặc tù chung thân, các hình thức tử hình cũng không có nhiều loại lắm, thậm chí ở vài quốc gia và vùng lãnh thổ còn đề xướng việc tôn trọng nhân quyền, bãi bỏ tử hình, nói cách khác, sự tôn trọng đối với con người trong hình phạt cũng theo trình độ văn minh của xã hội mà ngày càng được nâng cao.

Mà ngược dòng thời gian về phía trước, vào thời thượng cổ, thậm chí là thời kỳ nô lệ, hình phạt đều rất dã man tàn bạo, điển hình nhất chính là ngũ đại hình.

Ghi chép sử sách sớm nhất là vào thời Hạ Khải (*), gồm có mặc (thích chữ vào mặt), nhị (xẻo mũi), nguyệt (chặt chân), cung (tước đoạt khả năng sinh sản), đại bích (tử hình).

(*) Vị vua thứ hai của nhà Hạ, trị vì từ năm 2197 TCN đến 2188 TCN.

La Nhận mơ hồ cảm thấy, lối suy nghĩ này là đúng. Chính miệng Lưu Thụ Hải đã thú nhận mình là kẻ sát nhân, sau khi chết, chuyện trên lưng thiếu mất một mảng da thì chưa giải thích được, nhưng chuyện bị chặt chân thì rất giống như là bị xử theo hình phạt.

Hơn nữa, bị chặt chân không phải chỉ có mình ông ta.

La Nhận bỗng cảm thấy buồn bực trong lòng. Anh đứng dậy đi tới cạnh cửa sổ, mở cửa ra cho thông khí, thuận tay giật mạnh cổ áo.

Đêm xuống người lặng, không khí ẩm ướt, ngọn đèn trong đêm tối trải dài trên những con đường quanh co khúc khuỷu, những phiến đá lát ánh lên thứ màu sắc mà chỉ ban đêm mới có. Nhìn về phía bên kia, cách xa xa ở phía đối diện là quán bar Họp Tan Tùy Duyên.

La Nhận nhìn một hồi, trong lòng chợt loé lên một ý nghĩ, lấy từ trong hành lý ra một cái ống nhòm có thể nhìn được trong đêm của Đức.

So với hiệu quả không thua gì kính viễn vọng vào ban ngày, công dụng của ống nhòm vào ban đêm bị suy giảm, nhưng anh vẫn nhận ra người kia là ai.

Khóe môi La Nhận hé ra nụ cười, lẩm bẩm: “Vẫn còn canh gác à?”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau