BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 101 - Chương 105

Quyển 4 - Chương 4

Lần đó ở bệnh viện, bác sĩ thông báo cho chú Trương, Mộc Đại đã tỉnh lại, ông vừa mừng vừa sợ, chân nam đá chân chiêu đi vào phòng.

Ông trông thấy Mộc Đại ngồi dậy, chăn lật sang một bên, cúi đầu, đang rút mũi kim truyền dịch trên mu bàn tay ra.

Có đôi lúc, con người đúng là có giác quan thứ sáu, chỉ từ động tác cơ thể, thậm chí còn chưa nhìn thấy vẻ mặt cô, chú Trương đã cảm thấy có gì đó không đúng rồi.

Chú thử gọi cô: “Cô chủ nhỏ?”

Cô ngẩng đầu, mắt rất sáng, nhưng ánh mắt từng chút từng chút rút đi sự tươi tắn, mặt mày bình thản, mang theo vẻ mệt nhoài, nói: “Chú Trương à.”

Trong giọng nói thậm chí còn thoáng nhuốm hàm ý không kiên nhẫn.

Khuôn mặt này, vẻ mặt này, giọng nói này, chú Trương chỉ từng thấy một lần duy nhất, là trong video ghi lại, nhưng cả đời khó quên.

***

La Nhận hỏi: “Bước ngoặt là gì?”

Bước ngoặt đưa nhân cách chủ trở về, hoặc là lại một lần nữa nắm vị trí điều khiển, là gì?

Hà Thụy Hoa thoáng ấp úng, nói: “Đại khái là cân bằng bị phá vỡ.”

Vì sự tức giận của La Nhận ban nãy, bây giờ khi mở miệng, ông không khỏi bất giác nhụt chí phần nào.

Ông lấy lại bình tĩnh, giữa chừng thay đàn đổi dây là không thể, ông vẫn có cho mình sự kiêu hãnh và giữ vững quan điểm của một chuyên gia, vì vậy tiếp tục nói.

“Chúng tôi nghĩ, nếu như đối mặt với cuộc sống của một người bình thường, vậy thì Mộc Đại này hẳn là đã đủ để ứng phó.”

“Cô bé xinh đẹp, tính cách ôn hòa, dễ được lòng người nhà, tương lai cũng sẽ được lòng bạn trai, có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, trải qua một cuộc sống hạnh phúc bình thường.”

Ông điểm vào vòng tròn viết “Mộc Đại” trên tấm bảng trắng: “Nhân cách này dư sức ứng phó.”

La Nhận ừ một tiếng.

Anh có một thói quen tốt, bất kể người trước mặt gây phản cảm, đáng ghét đến mức nào, nhưng lời lẽ có lý thì anh vẫn có thể bình tĩnh lắng nghe.

Hà Thụy Hoa nói đến say sưa: “Có thể suy ra, nếu cuộc sống vẫn trôi qua như vậy, có lẽ cả đời này, Số 2 và nhân cách chủ cũng sẽ không xuất hiện lần nào nữa.”

Câu nói này dư vị sâu xa, La Nhận chợt nảy ra một ý nghĩ kỳ quái: Có lẽ cả thế giới này vốn là một bệnh viện khổng lồ, con người có thể chia ra thành hai loại, sẽ phát bệnh trong đời, và sẽ không phát bệnh.

Cái gì gọi là bình thường? Ai dám khẳng định mình bình thường? Khi khai thiên lập địa vốn chẳng có từ này, cũng chỉ là chữ do con người tạo ra, ghép vào với nhau cũng là do người ghép, gán định nghĩa, gán cách dùng, rồi cứ thế mà dùng như một lẽ đương nhiên.

Hà Thụy Hoa chỉ vào Hoắc Tử Hồng và chú Trương: “Theo những gì họ nói, trước nay chưa từng thấy Số 2 xuất hiện.”

Điều này cũng hợp lí, cuộc sống quanh Hoắc Tử Hồng và chú Trương đều phổ thông êm ả, Số 2 quả thực không cần phải xuất hiện.

Ngay sau đó giọng điệu của Hà Thụy Hoa chợt biến đổi: “Nhưng anh Trương đề cập rằng, gần đây Mộc Đại ra ngoài rất nhiều, rất giống như đã trải qua một việc gì đó – mà nghe nói lúc chuyện xảy ra, cậu đang ở cạnh cô ấy, cậu La, xin hãy thẳng thắn nói thật, có từng thấy Số 2 hay cùng kiểu với Số 2 xuất hiện bao giờ chưa.”

Trong lòng La Nhận khẽ thở dài một hơi.

“Có.”

“Một lần hay nhiều lần?”

“Tạm coi là nhiều lần đi.”

Hà Thụy Hoa than nhẹ một tiếng, trên mặt loáng thoáng hiện ra vẻ đắc ý “tôi cũng biết là vậy”.

“Cậu xem,” ông nói, “Sự cân bằng suốt tám năm chỉ có một nhân cách duy nhất làm chủ bị phá vỡ, đôi khi chúng tôi sẽ nói rằng, các nhân cách khác nhau không biết đến sự tồn tại của nhau, điều này cũng không xác đáng, bởi vì người không phải là cô lập, cô ấy có tính xã hội, biết suy luận, phân tích, hoài nghi, ngay sau đó nhất định sẽ bùng nổ cuộc chiến tranh đoạt quyền sống còn.”

“Giống như là…” Ông cân nhắc từ ngữ, “Một sáng nào đó tỉnh lại, cậu phát hiện ra nằm bên cạnh có một người giống cậu như đúc, chiếm giữ người nhà, người yêu, các mối quan hệ, tên tuổi, tài sản của cậu, cậu sẽ lựa chọn thế nào? Chung sống hòa bình với người đó sao? Không, chúng tôi từng làm một cuộc khảo sát, chín mươi phần trăm người được hỏi đều trả lời rằng sẽ chọn không từ thủ đoạn tiêu diệt cái “mình” khác đó, khôi phục lại cuộc sống trước đó.

Trong thiên tính của con người luôn tồn tại ham muốn độc chiếm, đối với người yêu là vậy, đối với bản thân càng là vậy, chỉ là đại đa số thời gian chưa từng xuất hiện một “mình” khác tranh giành tình cảm với mình mà thôi.

La Nhận hỏi: “Sau đó thì sao?”

“Nếu tình hình tiếp tục chuyển biến xấu có thể sẽ dẫn đến hỗn loạn và sụp đổ, hoặc là phát điên, hoặc là…một lần nữa tái khởi động tự cứu, nhân cách chân chính nắm quyền kiểm sát sẽ đi ra chủ trì đại cục.”

Hà Thụy Hoa lại cẩn thận suy nghĩ: “Thế nhưng sự chuyển biến xấu này đòi hỏi một quá trình, bởi vậy nên tôi nghĩ, lần này nhân cách chủ của cô ấy gấp rút trở lại, có khả năng phần nào liên quan đến tai nạn giao thông mà cô ấy gặp phải.”

Dù có quan điểm cho rằng, ý thức là ý thức, thường có khuynh hướng tách hai yếu tố thể xác và linh hồn ra xét riêng, nhưng từ rất nhiều dấu hiệu biểu hiện, có thể thấy giữa hai yếu tố này vẫn tồn tại một mối liên hệ thần bí, giống như khi thân thể khỏe mạnh thì linh hồn cũng được thúc đẩy trở nên mạnh mẽ hơn, còn khi ốm đau bệnh tật thì chỉ một chớp mắt cũng có thể khiến ý chí hao mòn đến cạn kiệt.

Lượng thông tin tiếp thu quá nhiều, La Nhận cảm thấy hơi đau đầu.

Anh hỏi: “Bao giờ thì tôi có thể gặp Mộc Đại?”

Hà Thụy Hoa không đáp, chuyện này, ông khó mà làm chủ được, cần phải xem ý kiến của người nhà thế nào.

Hoắc Tử Hồng hợp thời lên tiếng.

“La Nhận, chúng tôi không thông báo với cậu câu nào đã đưa Mộc Đại đi, một mặt là vì, chú Trương nói với tôi, thời gian chung đụng giữa hai đứa còn ít, trong lòng tôi không coi cậu là người một nhà.”

La Nhận cười cười: “Có thể hiểu được.”

“Mặt khác…” Hoắc Tử Hồng cười khổ, “Chúng tôi cũng đang học, làm thế nào để…ở chung với Mộc Đại này.”

Trái tim La Nhận bất giác run lên.

“Cô ấy khác trước?”

Hoắc Tử Hồng không biết nên trả lời thế nào: “Rất…khác.”

Ít nhất thì bà chưa từng tiếp xúc với một Mộc Đại như vậy, giống như chú Trương, lần duy nhất thấy là trong video ghi hình.

La Nhận hỏi thêm một câu.

“Mấy ngày nay, cô ấy có từng nhắc tới cháu không?”

Hoắc Tử Hồng nhìn La Nhận, bà hơi do dự, ánh mắt nhìn La Nhận gần như là áy náy.

La Nhận nói: “Cháu hiểu rồi.”

***

Trước khi cho La Nhận vào gặp Mộc Đại, Hà Thụy Hoa làm công tác chuẩn bị tinh thần dự phòng trước cho anh.

Quay đi quay lại cũng chỉ có hai chữ: Phức tạp.

Nhìn bề ngoài, ca bệnh của Mộc Đại là đơn giản nhất, chỉ có mỗi đoạn video kia và một ít tư liệu ngắn về quá khứ, nhưng sự đời vốn quỷ quyệt, có đôi khi, đơn giản nhất lại là phức tạp nhất.

Nên nói thế nào nhỉ, Hà Thụy Hoa cho rằng, đối với Mộc Đại, chuyện xảy ra tám năm trước mới mẻ hệt như chỉ mới xảy ra ngày hôm qua, nhưng điều khác với trước kia chính là, cô lấy tuổi 23 và những gì từng trải qua để đối mặt với nó một lần nữa.

La Nhận nói: “Vậy tôi hi vọng, cô ấy có thể kiên cường hơn một chút.”

Nói thì nói vậy, nhưng trong lòng vẫn có chút lo lắng: “Trong phòng không để lại đồ vật gì nguy hiểm cho cô ấy chứ, như dao hay gì đó ấy?”

Hình ảnh mũi dao nhắm ngay trước tim kia, anh không sao xóa mờ đi được.Hà Thụy Hoa nói: “Cậu thấy khắc biết.”

***

Căn phòng được lắp đặt riêng biệt, bốn phía bao tường, có hai mặt là kính đơn hướng để tiện quan sát, đứng bên ngoài có thể nhìn thấy toàn bộ bên trong.

Cậu thấy khắc biệt.

La Nhận đã tưởng tượng ra đủ các tình huống gặp lại Mộc Đại, cô bi thương, đau khổ, bất lực, rối loạn, thậm chí là điên dại.

Nhưng hiện thực lại vào đúng kiểu mất mặt nhất.

Mộc Đại đang chơi game.

Trong phòng trang bị một thùng chơi game đấu súng cỡ lớn, thiết bị mô phỏng, bỏ xèng để sử dụng, người đứng cách màn hình game vài mét, trên cái bệ bên cạnh có súng trường súng lục các loại.

Mộc Đại đeo tai nghe, tập trung tinh thần, đứng thẳng tắp, chân trước chân sau tạo thành thế mở chéo, cầm súng, vẻ mặt lạnh nhạt, một lòng một dạ chăm chú, ánh mắt xoay chuyển theo biến hóa trên màn hình, họng súng lúc giương lên lúc chúi xuống nhưng không hề gây gián đoạn đến việc nổ súng bóp cò.

Trên cái bệ bên cạnh có một giỏ xèng.

La Nhận chuyển sang bên kia, xem cô đang chơi trò gì.

Hình như cô đang chơi trò gì đó đại loại là zombie vây thành, đủ loại zombie, từng bước thăng cấp, cấp thấp nhất động tác chậm chạp loạng choạng, cô mím môi lần lượt ngắm chuẩn headshot, sau đó, quái mọc thêm xúc tu, cánh, có khả năng phun nọc độc, ngón tay giữ cò súng của cô gần như không buông lỏng một phút nào, liên tục nổ súng.

Nhưng loại game này, bạn có thăng cấp đến mức nào đi chăng nữa thì cũng sẽ chết – thua vì dã tâm chung cuộc thu lợi kiếm tiền của nhà buôn.

Game over, cô quơ lấy một nắm xèng, lần lượt nhét vào lỗ bỏ xèng, lúc thọc tay vào đống xèng, ánh sáng màu bạc đảo quanh giữa những ngón tay.

Hoắc Tử Hồng khẽ nói: “Con bé nói, cảm thấy phiền, không muốn nói chuyện với chúng tôi, muốn tìm chuyện gì đó làm để chuyển dời lực chú ý.”

“Cô ấy còn nhớ tôi không?”

Hoắc Tử Hồng vô cùng kinh ngạc không hiểu vì sao La Nhận phải hỏi câu này: “Nhớ chứ, nhớ được cậu, Một Vạn Ba, và cả Viêm Hồng Sa mới quen nữa, con bé cũng không phải là mất trí nhớ.”

Hà Thụy Hoa đứng bên cạnh bổ sung: “Vậy nhưng tình cảm thì có khả năng không giống trước.”

Ánh mắt La Nhận rơi lên chốt cửa, màu đồng cổ, từng được vặn rất nhiều lần, mài sáng bóng.

Anh chần chừ một chốc, không đi qua ngay mà dừng lại, ngồi xuống một hàng ghế ở sau lưng.

Ánh mắt xuyên qua mặt kính đơn hướng, vẫn không rời khỏi khuôn mặt Mộc Đại.

Mỗi một cái chớp mắt, nhướng mày, hé miệng, hờn giận của cô.

Ánh mắt của người yêu là tỉ mỉ kĩ càng nhất, cũng khắc nghiệt sắc bén nhất, trên người Mộc Đại trước mắt, hoàn toàn không tìm thấy hình bóng của Cái Túi Nhỏ.

Cái Túi Nhỏ thích ôm anh, dịu dàng cùng anh hôn môi, hờn dỗi gọi tên anh, thi thoảng tuy đỏ mặt nhưng vẫn kiên định nói “Em thích anh”.

Cô gái mềm mại đáng yêu mà anh thích giống như đột nhiên bị gió lốc cuốn đi, chỉ còn lại một khung xương cứng ngắc.

La Nhận cảm thấy như bị trúng một viên đạn lạnh như băng, suốt một đường tìm kiếm cô, thời khắc này là khó chịu nhất.

Hà Thụy Hoa thở dài ngối xuống cạnh La Nhận.

Ông nói: “Cậu xem, một giây trước, cậu là người bảo vệ cô bé kịch liệt nhất, nhưng cuối cùng khi nhìn thấy, cậu cũng là người có trình độ tiếp nhận thấp nhất, giống như tình yêu vậy, bản thân vừa dữ dội lại cũng vừa yếu ớt.”

La Nhận hơi tức giận, đẻ ra anh đã ghét bị người khác phân tích dò xét.

Hà Thụy Hoa lại như quan sát không tới tâm trạng của anh: “Gặp phải tình huống này, theo trình độ tiếp nhận mà nói thì đúng là người thân cao hơn bạn bè cao hơn người yêu.”

“Bởi vì đối với người thân, máu mủ tình thâm, bất kể là xảy ra chuyện gì, dù có điên có dại, có ngu có ngốc, họ cũng đều chấp nhận.”

“Với bạn bè, ban đầu sẽ lưỡng lự, nhưng chỉ cần người này không phải đại gian đại ác, không có vấn đề gì về nguyên tắc đạo đức, miễn là nền tảng kết giao vẫn còn thì vẫn có thể tiếp tục làm bạn.”

Ông chỉ nói đến đây, không phân tích cặn kẽ sang “người yêu”.

Nhưng La Nhận hiểu ý ông, cũng hiểu ra vấn đề của mình.
Anh không thích Mộc Đại, người anh thích chỉ là Cái Túi Nhỏ mà thôi.

Mộc Đại trước mặt giống như một người xa lạ, anh không thể nào ngay lập tức chuyển dời tình cảm tiếp nhận được, thậm chí anh còn cảm thấy, đối với cô, anh có một sự phản cảm và địch ý không nguyên do.

Cảm thấy, tại cô mà cô gái của mình mới biến mất.

Trong lòng anh dậy lên một xúc động muốn phá cửa xông vào, hỏi cô: “Cô giấu Cái Túi Nhỏ đi đâu rồi?”

***

Sáng sớm, Một Vạn Ba dậy đi vệ sinh, lúc về giường ngủ lại giấc không sâu lắm, có lẽ vì ngủ không sâu nên rất nhiều ý nghĩ xoắn bện xen lẫn vào trong mộng.

Mơ thấy nữ người rừng cầm viên đá vẽ lên vách đá, hắn đứng gần đó, thấy nó vẽ cảnh tượng nó bị người dân trong thôn đánh chết, kẹt dưới đáy hố bẫy, giãy giụa trong tuyệt vọng, còn hắn trong bức vẽ thì khoanh tay, cười lạnh đứng xem.

Một Vạn Ba cuống đến độ đầu đầy mồ hôi, liên tục phủ nhận: “Không phải như vậy!”

Nữ người rừng quay sang nhìn hắn cười, hốt nhiên đổi sắc mặt, bóp lấy cổ hắn, rắc một tiếng…

Rồi mơ thấy La Nhận, Một Vạn Ba lại gần anh hỏi: “Anh tìm được cô chủ nhỏ chưa? Có phải cô ấy còn đang chữa bệnh không?”

La Nhận không đáp, chỉ tay lên trên cao, Một Vạn Ba ngửa đầu, trông thấy trên vách tường mở vô số cửa sổ, bóng dáng trong mỗi ô cửa sổ đều là của Mộc Đại, sau đó cánh cửa sổ chính giữa bị đẩy mở ra, Mộc Đại cúi đầu xuống, nhìn hắn cười sâu xa.

Tiếng pháo đùng đùng, Phượng Hoàng Lâu khai trương, không biết pháo dẫn lửa thế nào mà chỉ một lúc sau, Phượng Hoàng Lâu đã chìm sâu trong biển lửa…

“Tam Tam? Tam Tam?”

Tào Nghiêm Hoa dồn dập gọi tên Một Vạn Ba, vừa gọi vừa cầm vai hắn lắc điên đảo, động tác thô bạo, cứ như giã gạo không bằng.

Một Vạn Ba tỉnh lại lại không nghĩ đến chuyện quát Tào Nghiêm Hoa, hắn nảy sinh cảm giác may mắn vì đã tỉnh lại được từ trong ác mộng, lại cảm thấy, cơn ác mộng này có phần nào như điềm gở.

Phải đi vái Bồ tát, đốt vàng mã, hoặc là vứt giày (vứt tà) (*) mới được, không được nữa thì thả con diều, phóng vận xui đi.

(*) Giày và tà trong tiếng Trung đồng âm là [xié].

Thấy mắt Một Vạn Ba đờ ra, Tào Nghiêm Hoa giơ tay lên huơ loạn trước mắt hắn, trông như gọi hồn.

Một Vạn Ba mắng: “Dở hơi à?”

Tào Nghiêm Hoa nói: “Tôi nhìn thấy rồi?”

Một Vạn Ba chẳng hiểu ra sao: “Thấy cái gì?”

Tào Nghiêm Hoa chỉ hận rèn sắt không thành thép: “Đất! Đất ấy! Cậu quên rồi hả?”

***

Mang được thanh Hung Giản thứ ba về, mọi người trong sáng ngoài tôi đều thở phào nhẹ nhõm, hệt như hồi đi học vậy, học xong một học kỳ, thi xong kỳ thì cuối kỳ, thường cảm thấy phải nghỉ ngơi một trận thật đã mới được.

Huống chi là thật sự hao tổn nguyên khí.

Mộc Đại gặp tai nạn, Viêm Hồng Sa mất người thân, những người khác cũng đều lấm lem mệt nhọc suýt mất mạng, đối với chuyện Hung Giản, nhiệt độ tất nhiên là giảm bớt.

Rốt cuộc thì vì sao lại nhất định phải đuổi theo thu hồi Hung Giản chứ? Một chuyện không đầu không đuôi, đến nay vẫn chẳng rõ đầu cua tai nheo ra sao, nguy hiểm thì cực kỳ, lại chẳng có cảm giác thành tựu gì, động lực cũng không có.

Chỉ có Tào Nghiêm Hoa, có lẽ là do chịu chứng ám ảnh cưỡng chế đặc trưng của cung Xử Nữ nên cảm thấy ngày nào còn chưa thu thập đủ bảy thanh thì ngày đó còn ăn không ngon ngủ không yên.

Bởi vậy nên, cứ rảnh rỗi là gã lại đi nhìn đất.

Đất bùn, đất cát, đất vàng, tóm được cái nào là nhìn chăm chăm cái đấy, tích cực ôm hết mấy việc quét nhà quét cửa vào người, hạ chổi phát nào là bụi đất tung bay phát đấy, sau khi bụi bặm lắng xuống, lại quét tung nó lên.

Có lần, một người khách quán bar trông thấy, hỏi Một Vạn Ba: “Nhân viên lao công này của quán các cậu chỗ này hơi có vấn đề đúng không?”

Lúc hỏi, ngón trỏ chỉ vào ót mình, lo lắng.

Còn nhắc nhở Một Vạn Ba: “Con người hiện đại bây giờ áp lực tâm lí nặng lắm, sểnh ra cái là tâm lí có vấn đề ngay, cậu đừng có dửng dưng không coi ra gì, phát hiện sớm chữa trị sớm, ngăn chặn mọi tai họa ngầm!”

Người này, tám mươi phần trăm là làm việc ở công ty quảng cáo.

Thực sự là có công mài sắt có ngày nên kim, rốt cuộc gã cũng nhìn thấy chút ít gì đó.

Một Vạn Ba lười nhác ngồi dậy.

“Thấy cái gì?”

Tào Nghiêm Hoa không biết phải miêu tả thế nào.

“Tôi vừa mới…thì là, cái lùm hoa đằng trước quán bar ấy, chú Trương từng nói muốn đổi sang loài hoa mới theo mùa, tôi nghĩ, phải xới đất trước, bèn lấy xẻng đi xúc…”

***

Mấy ngày nay, gã luyện võ vô cùng chăm chỉ, tuy hiệu quả không quá rõ ràng, nhưng ít ra thì thân thể cũng khỏe mạnh hơn, chuyện xới đất này cũng chỉ như ăn một đĩa cơm.

Gió ban mai vi vút êm dịu, du khách tốp năm tốp ba đi dạo, có một cô gái mặc váy ngắn bị gió tốc lên, gã nhìn mà trong lòng rạo rực, ngầm huýt sáo một tiếng, sau đó đạp chân lên gờ xẻng, xúc xuống.

Một Vạn Ba thực sự lười nghe mấy đoạn đệm chuyện dài dòng nhảm nhí này: “Sau đó thì sao?”

Tào Nghiêm Hoa nuốt nước bọt, tựa hồ vẫn còn sợ hãi.

“Tôi nhìn thấy một cái hang.”

Một Vạn Ba nhìn gã như nhìn ma, Tào Nghiêm Hoa lại vẫn chưa tự ý thức được, mặt rất đương nhiên.

Một Vạn Ba không nhịn nổi nữa: “Vô nghĩa vãi đái ấy ông? Ông xúc một xẻng xuống thì lại chả thấy một cái hang!”

Tào Nghiêm Hoa run lên: “Không phải.”

Là một cái hang màu đỏ sậm, như thịt vậy, có nếp da nhăn, hơn nữa còn phập phồng có nhịp độ.

Miêu tả vậy khiến tay chân Một Vạn Ba nổi hết cả da gà da vịt lên.

“Sau đó thì sao?”

“Sau đó, hình như có gió thổi, cậu tưởng tượng được không?” Tào Nghiêm Hoa cảm thấy vốn từ của mình nghèo nàn quá sức, “Là gió từ trong cái động đó thổi ra, có mùi, thổi ra…”

Sau đó, không có sau đó nữa, cả người gã đổ mồ hôi lạnh nhìn chăm chút, chẳng qua chỉ là một xẻng xúc bùn đất bên dưới đào ra thôi, ánh nắng rọi xuống, có chút đất bùn nhẹ nhàng hạ xuống, giống như…

Giống như nơi vừa đào ra thật sự có gió từ trong lòng đất thổi lên.

Quyển 4 - Chương 5

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Chút chần chừ lưỡng lự này của La Nhận kéo dài đến một ngày một đêm.

Kỳ thực đến cuối, anh cũng không còn suy nghĩ cẩn thận gì nữa, cảm thấy có nghĩ nữa cũng không đem lại bất kỳ thay đổi hay tiến triển gì, chẳng bằng làm chút gì đó còn hơn.

Rốt cuộc anh cũng đẩy cửa đi vào.

Nhìn thấy bóng lưng Mộc Đại, và màn hình game bay tung tóe những ánh lửa và máu thịt.

La Nhận tới gần hai bước, lưng Mộc Đại cứng lại, sau đó, tháo tai nghe xuống.

Nhìn xem, dù mắt đang sa vào hình ảnh hỗn loạn, tai bị quấy nhiễu bởi những tạp âm, nhưng thiên tính của người tập võ, cô vẫn có cảm giác.

Bốn mắt giao nhau, tựa như hai người xa lạ.

La Nhận biết vẻ mặt và ánh mắt mình nhất định là đang biểu lộ ra sự cứng ngắc và xa cách, anh cũng muốn thể hiện tốt hơn một chút, nhưng không giả bộ nổi, với người khác thì còn giả bộ được, nhưng với cô thì không nổi.

“Khỏe hơn chưa?”

“Anh biết cả rồi?”

Cùng cất tiếng hỏi, cuối cùng La Nhận gật đầu: “Biết cả rồi.”

Tẻ ngắt.

La Nhận nói: “Tôi chơi cùng em nhé, có chế độ chơi hai người không?”

Anh cúi đầu, tìm nút điều khiển trên máy, Mộc Đại nói: “Khó chơi lắm, hai người có thể cầm cự được lâu hơn một người sao?”

La Nhận đáp: “Có chứ.”

Về lại điểm bắt đầu, La Nhận cũng không nhìn Mộc Đại, tập trung chơi game, nhân vật của cô là một cô gái tóc vàng yểu điệu, áo hai dây bó sát người, trang phục hầm hố, kề vai sát cánh với anh, lăn xuống, nhảy lên, nổ súng, né đòn.

Ban đầu, chạy băng băng trên những con đường trong thành phố, sau đó qua màn lên cấp, rừng cây âm u, hầm mộ lạnh lẽo, quái càng ngày càng nhiều, từ mạnh đến biến thái, rốt cuộc người chơi cũng bắt đầu bị thương, bị cào, bị cắn, thanh máu dần tụt xuống.

Cô gái tóc vàng bị xúc tu của zombie hóa quái thù quấn lấy, La Nhận đổi nòng súng, bắt đầu tấn công quái thú.

Có zombie bổ nhào tới trước mặt cào cắn, anh làm ngơ coi như không thấy, nóng súng chĩa thẳng tắp về một hướng, vẫn nổ súng.

Mộc Đại tháo tai nghe xuống, nhìn anh kỳ quặc, nhịn không được cản lại: “Này!”

Anh không lên tiếng, thanh máu cạn hết, ngã xuống, bên kia, cô gái vẫn không tránh được bị quái thú kéo vào bóng tối sâu thẳm, chỉ còn lại loáng thoáng những tiếng kêu sợ hãi.

Game over, bên kinh doanh trò chơi lại kiếm được tiền.

La Nhận tháo tai nghe xuống, hỏi cô: “Trước đây từng qua được màn này chưa?”

“Chưa.”

“Bởi vậy nên có nhiều người giúp đỡ vẫn sẽ cầm cự được lâu hơn một chút.”

“Nhưng đều chết cả.”

La Nhận bỏ lại tai nghe lên trên bệ: “Ai rồi cũng sẽ chết.”

Lại hỏi: “Bác sĩ Hà đã nói với em chưa?”

“Rồi.”

“Không giấu giếm em nữa chứ?”

“Có cho em xem băng ghi hình.” Cô nhoẻn cười.

Từ lúc gặp mặt tới giờ, đây là lần đầu tiên thấy cô cười, cũng không giống Cái Túi Nhỏ, cười không có ý nghĩa gì, chỉ thuần có cơ mặt phối hợp hoạt động.

Cô hỏi: “Anh thích cái nào?”

Câu hỏi này thật sự rất khó trả lời, trong một chớp mắt, La Nhận cảm thấy mình muốn thốt lên: Biến trở lại thành Cái Túi Nhỏ đi được không?

Nhưng anh nhịn được.

Anh nói: “Đều là người trưởng thành rồi, thẳng thắn nói thật được không? Tôi thích cái nào, đối với em có quan trọng không?”

Cô đáp: “Không quan trọng lắm.”

La Nhận thoáng một chốc trầm mặc: “Tôi cũng nghĩ vậy.”

***

Hoắc Tử Hồng đứng trên ban công tầng hai của câu lạc bộ, dõi mắt theo xe La Nhận rời đi, lúc anh chào tạm biệt bà, vẻ mặt rất bình tĩnh, nói: “Cháu về Lệ Giang trước, có gì cần giúp đỡ, hoặc Mộc Đại xảy ra chuyện gì, cô cứ gọi cho cháu.”

Hoắc Tử Hồng lờ mờ đoán được rằng kết quả gặp mặt cũng không có gì lý tưởng, nói: “La Nhận, cậu nghĩ thoáng một chút.”

La Nhận nở nụ cười: “Lẽ nào cháu lại nghĩ không thoáng, nếu hễ có chuyện gì là cháu đều nghĩ không thoáng thì đã chẳng sống đến tận bây giờ.”

Hoắc Tử Hồng trở về phòng, lại thổn thức đồng cảm, La Nhận cũng chỉ là người ngoài mà thôi, nhưng Mộc Đại là người nhà.

Mộc Đại sấp người nằm trên sàn, hai chân dạng ngang, thành chữ mã (马), tay khoanh lại, đặt dưới cằm, ánh mắt mềm mại và tĩnh lặng (*).

(*) Cái dáng nằm trông thế này này:

timg
Hoắc Tử Hồng ngồi xuống bên cạnh cô, vươn tay vuốt tóc cô, nhớ đến hồi mới nhận nuối cô, xương sọ trẻ con dường như chỗ nào cũng mềm mại yếu ớt, mà nay, tóc cô vừa dài vừa dày, xương sọ cứng rắn, nói cô bị bệnh, cô vẫn có sự mạnh mẽ của riêng mình.

Mộc Đại nói: “Dì Hồng, La Nhận nói anh ấy đã biết hết, con đứng trước mặt anh ấy mà cứ như bị lột da vậy.”

Hoắc Tử Hồng buồn bã rơi lệ, nước mắt nhỏ lên sàn nhà, một giọt tròn đầy.

“Mộc Đại, dì Hồng không biết dạy con, rất nhiều chuyện, bản thân dì Hồng cũng rất kém cỏi. Bác sĩ Hà cũng nói với dì, tuy dì nhận nuôi con, nhưng trong lòng lại không thật sự tận tình chăm sóc, con thành thế này, dì có trách nhiệm rất lớn.”

Mộc Đại thở dài, cúi đầu, mắt như muốn nhìn xuyên qua sàn nhà.

Nói: “La Nhận rất thích nói, đều là người trưởng thành rồi, thẳng thắn nói thật đi.”

“Dì Hồng, con nói thật với dì, con cảm thấy dì cũng không có trách nhiệm gì hết. Dì nhận nuôi con, chăm sóc cho con, tránh cho co khỏi chết cóng chết đói, chết bất đắc kỳ tử, cho con cơ hội đi học, biết chữ, hiểu được lý lẽ trên đời. Con từng đọc báo, có vài người hành hạ đứa trẻ nhận nuôi về, còn có cầm thú chuyện mượn danh nhận nuôi bắt đứa trẻ làm giúp việc, dì đã ngăn cản rất nhiều mối họa cho con. Nếu con ở với mẹ ruột mà lớn lên, có thể đã sớm lưu lạc đầu đường, dì đã cho con một cuộc sống đầy đủ, không cần phải nghĩ đến chuyện phụ trách về mặt tinh thần của con đâu, dì cũng chẳng nợ nần gì con.”

Hoắc Tử Hồng hơi sửng sốt, lời này thật không giống như là của Mộc Đại.

Bà có phần không biết phải làm sao, giống như đối mặt với một đứa trưởng thành chỉ trong một buổi sáng, cảm thấy không chân thực.

Mộc Đại lại nói: “Đợt trước, con đã gặp mẹ Văn Văn ở Lệ Giang.”

Chuyện đó, chú Trương cũng từng đề cập với Hoắc Tử Hồng, nhưng không rõ ràng nên Hoắc Tử Hồng cũng không biết cặn kẽ: “Cô ấy…vẫn rất tức giận à?”

“Cô ấy nói, Văn Văn chết thảm như vậy mà con lại sống tốt như thế, sao con còn chưa chịu báo ứng.”

Môi Hoắc Tử Hồng mấp máy, Mộc Đại lại bình tĩnh hơn bà, nói: “Chắc là con sẽ gặp báo ứng thôi.”

Dừng lại một chút, cô hạ giọng thêm một câu: “Sớm muộn gì cũng gặp.”

Cô đứng lên, xoa xoa cổ, đứng bên tường, hai tay chống xuống đất, trồng cây chuối, mái tóc dài rũ lên mặt đất, tản ra như mây.

Dáng vẻ đang ngồi của Hoắc Tử Hồng in vào mắt cô thành ảnh ngược.

Hoắc Tử Hồng nói: “La Nhận đi rồi.”

“Vâng.”

“Nói chuyện không thuận lợi à?”

Cô ngẫm nghĩ, đáp: “Cũng chẳng có gì là thuận lợi hay không, La Nhận vốn không thích con, anh ấy thích Cái Túi Nhỏ, cháu nhìn ra được.”

“Có buồn không? Phải nói thật như người trưởng thành.”

“Không khó chịu mấy, cháu cảm thấy, con không nên nhận được quá nhiều yêu thương, như vậy không công bằng với Văn Văn.”

“Vậy con thì sao, con còn thích La Nhận không?”

Mộc Đại cười rộ lên, lúc này đây, cô cười đẹp vô ngần.

Đáp: “Con vẫn thích anh ấy.”

Nói đoạn, lộn người một cái, về tư thế ngồi thẳng.

“Dì Hồng, dì có cảm thấy con có bệnh không?”

Phải trả lời thế nào? Đáp có, có khi nào gây kích thích cho cô không? Nhưng nếu đáp không, chứng cứ trong băng ghi hình và sự khác thường của cô lại vô cùng xác thực như vậy…Hoắc Tử Hồng luống cuống.

Mộc Đại nói: “Con cảm thấy cháu không có, nhưng mọi người lại nói là có, vậy thì cứ coi là có đi.”

Cô rất dửng dưng.

Hoắc Tử Hồng không tiếp nhận nổi, thoáng sững người rồi nói: “Hôm nay con nghỉ ngơi cho thật tốt, bác sĩ Hà nói, gần đây trên thị trường có vài loại thuốc mới, tiếp theo, chúng ta có thể thử một chút.”

Mộc Đại đáp: “Vâng.”

***

Sau khi rời khỏi câu lạc bộ, xe La Nhận chưa từng dừng lại, chạy suốt một đường, hoàn toàn không có ý định dừng lại nghỉ ngơi.

Phong cảnh lướt qua ngoài cửa sổ xe, vô số những chiếc xe, chở vô số người, không biết là đi về đâu, mặt trời dần lặn, bóng đêm dần buông, sau đó, điện thoại rung lên, có thông báo.

Anh thờ ơ cầm lên xem, là thông báo của nhóm WeChat, Đội biệt động Phượng Hoàng.

Thuận tay nhấn vào.

Là thông báo của hệ thống.

Mộc Đại đã rời khỏi nhóm chat.

La Nhận không nói năng gì, bỏ lại điện thoại về chỗ cũ, tiếp tục lái xe, lái lái một hồi, một cơn cáu kỉnh không nguyên do bỗng dậy lên, dừng xe lại lề đường, đẩy cửa ra ngoài, đập mạnh một cú lên cánh cửa, đi mấy bước ngồi lên lan can bên cạnh, há miệng từng hơi từng hơi thổ dốc.

Ngửa đầu lên nhìn, trên bầu trời lấm chấm vài đốm sao thưa thớt.

Điện thoại vẫn rung, hẳn là đám Tào Mập đang nói chuyện, đang thắc mắc, đang suy đoán.

La Nhận không muốn xem.

Có tiếng phanh xe vang lên, ngẩng đầu nhìn, một chiếc SUV dừng lại cách đó không xa, tài xế cường tráng nhô đầu ra từ cửa sổ xe, hỏi: “Người anh em, xe bị làm sao à?”

La Nhận ra hiệu, ý nói cảm ơn, chỉ là lái mệt dừng lại tạm nghỉ lấy tinh thần thôi.

Tài xế gật đầu, quay cửa sổ xe lên rồi khởi động xe, nhanh chóng rời đi.

Sau đó không còn ai dừng lại nữa, mọi chiếc xe lái qua đều kéo theo một cơn gió, La Nhận cứ đếm mãi, đếm được ba trăm xe, ba trăm người dưng.

Còn ngại anh người dưng chưa đủ nhiều à?

La Nhận đột nhiên căm phẫn khôn cùng.

Dựa vào đâu chứ?

Anh đứng bật dậy, quay đầu xe, một lần nữa đi về phía Côn Minh.

Lúc tới nơi, trời đã tảng sáng, bất ngờ là lại gặp được Hoắc Tử Hồng và chú Trương ngay ngoài cửa, hai người đều xách hành lí, như định đi đâu, trông thấy xe La Nhận, hai người đều có chút kinh ngạc.

La Nhận đỗ xe đi xuống, hỏi: “Mộc Đại đâu?”

Hoắc Tử Hồng nói: “Chạy rồi.”

Nhất thời, La Nhận lại không hiểu ngay được ý của hai chữ “chạy rồi” này.

Hoắc Tử Hồng quay đầu, chỉ lên cửa sổ tầng trên của câu lạc bộ.

“Cậu cũng biết rồi đó, Mộc Đại rất giỏi leo tường. Cửa không có dấu hiệu từng mở, chắc là đêm qua, lúc mọi người ngủ say, nó đã mở cửa sổ, chạy đi.”

“Không mang theo điện thoại, thẻ ngân hàng cũng không mang theo, chắc là trong người chỉ mang mỗi tiền mặt, để lại một tờ giấy.”

“Viết gì?”

Viết gì ư? Hoắc Tử Hồng cười khổ.

Cô viết: Đừng tìm con, có tìm cũng không thấy.

Cô đã lên kế hoạch xong xuôi, nói với cô là hai ngày tới muốn thử thuốc mới, lúc cô ngoan ngoãn đáp “Vâng”, đã sớm lên kế hoạch xong xuôi rồi.

La Nhận siết chặt nắm đấm, xoay người sải bước tới cạnh xe, vừa định kéo cửa xe ra, chú Trương nói: “Bỏ đi.”

“Đã hơn nửa đêm rồi, cậu biết đi hướng nào mà tìm? Tìm cũng chỉ phí công.”

***

Mặt trời dần lên cao, ánh nắng vàng vẩy lên mặt đất, tiếng xe cộ dần trở nên ầm ĩ, trên đường người đến người đi, cảnh tượng vội vã.

Mộc Đại lững thững thả bước đi ngang qua một sạp hoa quả, lại bước vòng về, hỏi: “Dâu bao tiền một cân?”

“Mười hai tệ.”

Cô lấy ví ra, bắt đầu đếm tiền, tiền chẵn chỉ có hai tờ, còn lại toàn tiền lẻ linh tinh, có cả tiền xu, leng ca leng keng.

Cô nhặt lấy một nắm tiền xu: “Cho hai cân.”

Quyển 4 - Chương 6

Phượng Hoàng Lâu khai trương, cách cảnh pháo nổ đì đùng chiêng trống vang trời trong tưởng tượng của Tào Nghiêm Hoa mười vạn tám ngàn dặm.

Không phải, mười tám vạn tám ngàn dặm mới đúng.

Mộc Đại không có tin tức, Viêm Hồng Sa vì chuyện nợ nần trong nhà mà phải quay trở lại Côn Minh, La Nhận không xuất hiện, trời đổ mưa to, Liêm Diễm phía đối diện khóa cửa – Liên Thù đã bị cảnh sát dẫn đi, đã liên tiếp mấy hôm liền Liêm Diễm không mở cửa buôn bán.

Đủ mọi nguyên do, chỉ có hai chữ để miêu tả, thê lương.

Tào Nghiêm Hoa tay cầm một xấp tờ rơi, đi vòng vòng trong quán như một con thú bị nhốt chuồng: Bạn bè trong WeChat gã đều đã gửi quảng cáo hết cả, đến ăn ngày khai trương được giảm giá năm mươi phần trăm, miễn phí cho ba vị khách đầu tiên, tối qua còn ra sức tuyên truyền ở quán bar mời mọi người tới ủng hộ nữa…

Người đâu rồi? Người chết đâu hết rồi? Tính hóng hớt ham ưu đãi của mấy người chỉ vì chút mưa này mà bị dập tắt hết rồi hả?

Một Vạn Ba ngồi dựa vào cái bàn cạnh cửa, ống hút màu vàng hút từng ngụm Coca nhỏ trong chai thủy tinh, đúng là dòng nhỏ chảy lâu – đã hút hai giờ rồi mà đến nửa chai cũng chưa hết.

Hắn nói: “Tào Mập, anh ngồi yên chút đi.”

Ngồi yên? Một ngày khai trương đáng ra phải náo nhiệt thế này, lại gặp phải mưa to, khách chẳng có lấy một mống, đổi lại là ông ông có ngồi yên được không?

Mùi đùi dê nương thơm phức bay từ trong bếp ra, đùi nào đùi nấy đều được ướp ngon nức nở, nhìn thôi đã muốn đắm đuối rồi – cứ tưởng là ngày khai trương sẽ cung không đủ cầu, giờ lại ế chỏng ế chơ ra như vậy, sao có thể không khiến mấy cái đùi dê kia thất vọng cơ chứ?

Bác Trịnh từ trong bếp đi ra, áo đầu bếp mới tinh thẳng thớm, nhìn mưa rơi ào ào bên ngoài, vừa như tự an ủi vừa như an ủi mọi người: “Trời mưa, ai cũng muốn ở nhà cũng là điều khó tránh.”

Nói đoạn, lại dặn Sính Đình: “Lại đây, ngoan, đừng đứng nữa, ngồi xuống nghỉ ngơi đi.”

Hôm nay Sính Đình ăn diện rất xinh đẹp, trên người treo một cái bảng viết “Xin chào quý khách”, mắt tha thiết trông mong đứng ở cửa, trước đó Tào Nghiêm Hoa đã dặn cô: “Cứ có khách tới là phải cười, hiểu không? Cười đẹp vào.”

Cũng chính vì La Nhận không ở đây nên gã mới dám sai bảo Sính Đình như thế.

Sính Đình bĩu môi đi qua, lê bước lẹt xẹt, Tào Nghiêm Hoa ủ rũ, cuối cùng hậm hực ngồi xuống bàn, hai chân gác lên mặt bàn, cả người sa sút tinh thần mà dặt dẹp hệt như cái giẻ lau vắt vẻo phơi khô.

Hình tượng thế này, lỡ có khách tới, lại chẳng thành mất giá à?

Bác Trịnh cau mày, đang định quở gã, gã nhìn đăm đăm vào màn mưa mù mịt, bỗng thốt ra một câu: “Tiểu sư phụ của tôi giờ chẳng biết đang ở chỗ nào.”

Một câu nói lập tức khiến áp suất không khí trong quán giảm xuống tám độ.

Hoắc Tử Hồng đương nhiên không có khả năng nói rõ chi tiết cho mọi người biết lí do vì sao Mộc Đại bỏ đi, nhưng bà cũng không giấu giếm kín kẽ, hơn nữa, Một Vạn Ba tìm mọi cách dò la, cũng moi ra được một vài từ khóa then chốt, ví dụ như đa nhân cách, tâm thần phân liệt.

Ngày mưa là lúc dễ sinh lòng thương cảm nhất, Tào Nghiêm Hoa thổn thức: “Tiểu sư phụ của tôi, trẻ trung rực rỡ, người gặp người thích, trông sao cũng không giống có bệnh tâm lí chút nào.”

Một Vạn Ba nói: “Lẽ nào chỉ mình tôi cảm thấy cô ấy hơi tâm thần phân liệt thật?”

Câu này vừa nói ra, hai người đã lập tức như chó với mèo.

Tào Nghiêm Hoa giương cung bạt kiếm, đằng đằng sát khí như một con gà chọi: “Chỉ dựa vào phong cách ăn mặc mà cũng nói người ta tâm thần phân liệt được? Hồi trước ở bia Giải Phóng, ông đây không biết đã thấy bao nhiêu cô gái ban ngày thì ăn mặc như thành phần trí thức, đến tối đổi hết thành áo hai dây ngắn cũn, quần soóc còn nhỏ hơn cả tã trẻ em đấy, như lời cậu nói thì đều là tâm thần phân liệt hết à?”

Một Vạn Ba nói: “Đôi lúc, tính cách cô ấy thể hiện hơi không thống nhất…”

Tào Nghiêm Hoa càng chiến càng hăng: “Cuộc đời luôn có lên có xuống, mấy hôm trước lúc mới ra khỏi Tứ Trại, cậu chẳng phải cũng mình mẩy chẳng thua gì ở cữ đấy còn gì? Chí khí hào hùng đốt lão trai ngọc năm đó đi đâu rồi? Có phải cậu cũng tâm thần phân liệt rồi không?”

Một Vạn Ba tỏ ra không muốn cãi nhau với gã, cúi đầu tiếp tục hút Coca.

Tào Nghiêm Hoa kết uận: “Chỉ có cái loại không có tinh thần trách nhiệm không có tiêu chuẩn trình độ, không biết rõ vấn đề ở đâu, mới đi định nghĩa qua loa đó là nhân cách phân liệt! nhìn đâu cũng cho là nhân cách phân liệt, bố nhổ vào, dù sao cũng chẳng phải có tội tình gì!”

Sính Đình bỗng đứng vụt dậy, cười tươi như hoa chạy ra cửa.

Tào Nghiêm Hoa đá Một Vạn Ba một cước: “Ăn mày tới kìa, ra cho ít tiền đuổi đi đi.”

Khí thế diễn thuyết hùng hồn ban nãy vẫn còn lại dư âm nên sai khiến Một Vạn Ba cũng rất chi là bon mồm.

Một Vạn Ba nguýt dài.

Có điều quả đúng là có quy tắc này, tối qua Hoắc Tử Hồng đã nhắc hắn: Mới mở quán thì phải chuẩn bị tiền lẻ chuyên để cho ăn mày, hạng người nào cũng phải chuẩn bị.

Một Vạn Ba cầm tiền lẻ đi ra.

Lát sau, hắn dẫn người vào.

Sao lại thế này! Kéo Sính Đình vào thì cũng thôi, nhưng dẫn người vào là thế nào, không sợ xúi quẩy hả?

Hai cái chân đang gác lên bàn của Tào Nghiêm Hoa hơi hơi mở ra, xem người tới qua chỗ hổng hình chữ V: Tóc sớm đã bị mưa xối ướt nhẹp, vậy mà lại thành ra xoăn xoăn tự nhiên, đeo kính râm, một bên gọng kính đã bị gãy, dùng băng dính trong quấn vòng vòng, trên mặt đeo nụ cười hỉ hả, cực kì nâng niu móc từ trong ngực ra một cái điện thoại.

Thật khiến người ta phải nhìn bằng con mắt khác, lão thế mà lại dùng Apple!

Cái Bang bây giờ cũng thật biết đuổi kịp xu hướng khoa học kĩ thuật.

Nhưng tiếp đó lại thấy lão tiếp tục hỉ hả, trên điện thoại nhảy ra một giao diện, giơ lên cho Một Vạn Ba xem: “Người quen, ngày khai trương giảm giá năm mươi phần trăm, miễn phí cho ba vị khách đầu tiên, đúng không?”

Giọng nói này…

Người thì chưa từng gặp tận mặt, nhưng giọng nói này…

Tào Nghiêm Hoa chợt nhớ ra một người.

Gã luống cuống, chống ghế muốn đứng dậy, ai ngờ dùng lực không đều, cả người ngã lăn từ trên bàn xuống, cắm thẳng mặt xuống sàn.

Nhưng gã vẫn lập tức chống cả chân cả tay đứng lên ngay được: “Thần…tiên sinh?”

Thần Côn nói: “Không phải cậu đang học võ à? Học…cũng thật chẳng ra sao…”

***

Tào Nghiêm Hoa cảm thấy, đèn trong phòng sáng hơn hẳn so với trước kia.

Đúng vậy, vinh hạnh, thật quá vinh hạnh!

Gã quan sát Thần Côn với ánh mắt kính nể.

Thật đúng là cao nhân, trước đó vì Hung Giản, có bao chuyện kỳ dị khó giải quyết xảy ra, có muốn thỉnh lão đến cũng không thỉnh được, ấy thế mà hiện giờ, vì khai trương giảm giá năm mươi phần trăm miễn phí cho ba vị khách đầu tiên, lão lại lập tức đội mưa tự mình tới cửa, thật sự là có cá tính.

Ăn mặc cũng thật cá tính, cái kiểu coi nhẹ phù hoa này, quay trở về với phong cách ăn mặc chân thực, cầm một cái ô cũ nát, toàn thân đều tỏa ra khí chất khác biệt áo tơi mưa gió kệ thây đời (*).

(*) Hán Việt: “Nhất thoa yên trần nhâm bình sinh”, một câu trong bài từ “Định phong ba” của Tô Thức.

Bác Trịnh bưng đùi dê đã khứa lát bày kèm rau trộn đầy đủ lên, hương thơm nức mũi, Thần Côn hớn hở đến độ mắt kính cũng sáng lấp lánh.

Nhặt lấy một miếng cẩn thận nhai nếm đánh giá, phán: “Ngon! Chỉ thua xô gia đình của KFC một xíu thôi á!”

Bác Trịnh chịu đả kích nghiêm trọng.

Một Vạn Ba gọi điện cho La Nhận xong, đi qua thông báo: “Một lúc nữa La Nhận sẽ về tới.”

Thần Côn chẳng có hứng thú gì với La Nhận, lại gắp thêm một miếng đùi dê, lăn qua lăn lại trên bột hạt tiêu: “Tiếc là không được thấy Cái Túi Nhỏ của chúng ta.”

Lúc La Nhận vào cửa, Thần Côn đang ba hoa chích chòe.
“Chỉ có phường lang băm mới càng chữa cho người ta thì càng khiến người ta giống người bệnh hơn! Nhân cách phân liệt gì chớ, toàn là kiếm cớ. Cá nhân tôi thấy, bệnh tâm lí thực ra là gặp phải tâm ma, hiểu không? Tâm ma ấy!”

Lão cầm một cái đùi dê, tung lên không trung, mặt biểu cảm ra dấu, dáng vẻ hết sức lên đồng.

Tào Nghiêm Hoa nghe đến nhập thần, không chú ý tới La Nhận, nhưng Sính Đình thì lại trông thấy anh, mắt trợn tròn, như muốn thốt lên: “Ơ?”

La Nhận dựng ngón trỏ đặt lên môi, ra hiệu bảo cô đừng lên tiếng.

Thần Côn nói: “Người xưa sớm đã có kết luận, cởi chuông phải tìm người buộc chuông, tâm bệnh phải dùng tâm dược trị.”

La Nhận tựa người vào khung cửa, cửa đóng không kĩ, nước mưa rơi xuống mặt đất văng tung tóe, bắp chân anh ướt đẫm.

Trước khi tới, Mã Đồ Văn gọi điện thoại cho anh, đầu tiên giọng điệu cứ như trách móc, hỏi anh vì sao lại phải tìm nữa, đang chơi trốn tìm đấy à, sau đó nói, lần này có vẻ rất khó tìm, bên Vạn Phong Hỏa không có chút tiến triền nào cả.

Kết quả này, La Nhận đã dự tính được từ trước.

Trên đời này, người khó tìm nhất là người thật lòng không muốn được tìm thấy.

***

Trời dần tối.

Trên đường núi khúc khuỷu, một chiếc xe khách giường nằm hai tầng lắc lư chạy.

Chạy được một đoạn, trời hoàn toàn tối mịt, đèn chiếu sáng trong xe tắt đi, ánh đèn vàng nhờ nhờ mở lên, ngoài cửa sổ xe, bóng hình lướt qua, chẳng rõ là cây cối hay đá tảng nữa.

Tiếng túi nylon loạt xoạt, tiếng người trở mình khi ngủ, chiều mai mới tới nơi, vẫn còn một quãng đường rất dài phải đi.

Mộc Đại nằm ở giường dưới, giường trên là một ông già đang ngủ, ngáy khò khò như sấm, một chân thả xuống dưới giường, lung la lung lay.

Mộc Đại không ngủ được, đầu tựa lên cửa kính, bỗng nghĩ đến điều gì, lấy ví tiền trong túi ra.

Còn lại…

Ba tệ hai.

Nhưng cô không cảm thấy thiếu tiền, chỉ thấy khó hiểu, mua cái gì mà lại lòi ra hai hào tiền thừa vậy nhỉ.

Ba tệ hai, bữa tiếp theo chưa chắc đã ăn được.

Nhưng cô cũng không lo lắng, thậm chí còn mơ hồ vui vẻ, có một cảm giác như cuối cùng cũng có thể vứt bỏ đồ cũ.

Dù sao thì, cô cũng chẳng chết đói được, mà chính vì không biết bữa tiếp theo ăn gì, ăn với ai, ăn ở đâu nên trong lòng lại dậy lên một sự mong chờ khó hiểu.

Thân xe lắc lư như đưa nôi.

Cô nhắm mặt lại.

Nhìn thấy La Nhận.

Anh đứng trước sạp hoa quả, túi hoa quả đặt bên chân, cúi đầu viết gì đó lên giấy: “Có điều cô này, nếu cô muốn tìm cơ hội làm quen với tôi, bất cứ lúc nào cũng có thể gọi cho tôi vào số này…”

Mộc Đại mở mắt, quay đầu hà hơi lên cửa sổ xe, giơ ngón tay lên viết số điện thoại của La Nhận.

Viết xong lại hà thêm một hơi nữa, dãy số lập tức mờ đi.

Có đôi khi, duyên phận cho con người ta gặp nhau không phải là để bên nhau mà chỉ để bỏ lỡ.

Phía trước loáng thoáng vọng tới tiếng tranh chấp.

Ban đầu Mộc Đại không để ý mấy, cho đến khi chợt nhận ra, trong đó có tiếng kêu hoảng sợ đè thấp của một cô gái.

Kêu: “Đừng, đừng.”

Là ở vị trí trước xe, hình như là giường trên, cô gái bỗng gọi “Chị ơi” rồi im bặt.

Mộc Đại nằm bất động, lát sau, cô xuống giường, đi giày, bám lấy thành giường giường trên, chậm rãi đi về phía trước.
Động tĩnh hơi lớn, cô có thể thấy được trong bóng tối có hai bóng người đang giằng co, bên trên là một người đàn ông đang đè lên người cô gái, bịt miệng cô, cô gái giãy giụa, đập tay lên ván giường phía trên.

Nằm trên là một người phụ nữ trung niên, lưng quay vào trong, mắt mở hờ, Mộc Đại có thể nhìn thấy ánh sáng trong mắt thị.

Nhưng thị chẳng động đậy chút nào.

Mộc Đại cất tiếng: “Này!”

Giọng không thể coi là nhỏ, tên đàn ông kia quay sang nhìn về phía cô, hung tợn mắng: “Con l*n, cút ngay, tao đâm chết mẹ mày giờ.”

Mộc Đại nói: “Vậy anh xuống mà đâm đi!”

Cô bám lấy thành giường hỏi cô gái kia: “Anh ta có quan hệ gì với cô?”

Cô gái bị bịt miệng, lắc đầu quầy quậy, mắt long lanh ánh nước, có lẽ là đã khóc.

Tên đàn ông kia vung một cú tát sang, Mộc Đại nghiêng đầu, chân đạp lên thành giường dưới vươn người, một tay nắm lấy cổ tay hắn bẻ ngược lại, tay kia thò ra, chụp lên hõm vai hắn.

Đúng lúc đó xe lắc mình một cái, nương theo lực lắc này, đùng một tiếng, Mộc Đại kéo tên đàn ông rơi xuống sàn.

Tên đàn ông bị đau rên lên, cô gái trên giường òa một tiếng bật khóc, Mộc Đại hỏi: “Anh có quan hệ gì với cô ấy?”

Hắn ồm ồm đáp: “Đó là bạn gái tôi!”

Cô gái trên giường hét lên: “Tôi không biết hắn! Lúc chờ xe hắn cứ nhìn chòng chọc vào tôi, tôi không để ý tới hắn, lúc lên xe hắn đổi chỗ sang cạnh tôi, tôi không biết! Ai ngờ đèn vừa tắt, hắn…hắn không biết xấu hổ…”

Chỗ nằm xung quanh nháo nhác, mọi người nhao nhao lên, có người lấy đèn pin ra chiếu sáng, có người lớn tiếng ồn ào: “Sao thế? Sao thế?”

Lúc này, cả xe lại tỉnh lại hết.

Người phụ nữ trung niên nằm trên cũng ngồi dậy, thị cách đó gần nhất, dường như cảm thấy mình có nghĩa vụ phải giải thích: “Tôi cũng không rõ lắm, tôi cứ tưởng là thanh niên cãi nhau…”

Tên đàn ông kia đứng lên, cao lớn lực lượng, mặt nhăn nhó, rống: “Đó là bạn gái tao, bọn tao cãi nhau thì liên quan cái l*n gì đến mày, cút!”

Những người sung quanh sợ sệt nói: “Là người yêu cãi nhau à…”

Cô gái kia lộn nhào về phía Mộc Đại, nói: “Chị ơi, em thật sự không phải bạn gái hắn, thật sự không phải.”

Nương theo ánh đèn trong xe, Mộc Đại nhìn rõ được mặt cô gái, bảo sao gọi cô là chị, trông chỉ mới mười sáu, mười bảy tuổi, tên đàn ông kia thì đã phải hơn ba mươi rồi.

Mộc Đại nói: “Có mang theo thẻ căn cước không, đưa cho tôi xem.”

Lại nhìn tên đàn ông kia: “Bạn gái anh à, tên là gì?”

Cô bé kia lập tức hiểu được, run rẩy vội vàng lấy thẻ căn cước trong túi ra đưa cho Mộc Đại, người xung quanh nhao nhao: “Đúng vậy, bạn gái anh tên là gì?”

Sắc mặt tên đàn ông khó coi vô cùng, ánh mắt hung dữ đảo qua bốn phía một lượt, tiếng ồn ào lập tức hạ xuống.

Xe vẫn đang chạy.

Tên đàn ông kia siết chặt nắm đấm, đi về phía Mộc Đại.

Trong xe im phăng phắc, cô bé sợ đến mặt trắng bệch, kéo kéo Mộc Đại như muốn kéo cô ra sau, Mộc Đại nhìn cô bé, nói: “Gặp được tôi coi như cô may mắn.”

Cô đạp một cước lên giường dưới bật người lên, tên đàn ông kia ngẩng đầu nhìn cô, bị cô co khuỷu tay thúc một phát vào cổ hắn, đau đến lật người gục xuống, Mộc Đại hạ xuống phía trước hắn, cúi người tóm lấy hai hõm vai hắn, trầm vai xuống một cái, xốc hắn lên.

Như kéo một con lợn chết.

Cô kéo thẳng hắn lên trước, tài xế vẫn đang lái xe, một tài xế thay phiên khác đứng dậy ngăn cô lại: “Làm gì vậy hả?”

Mộc Đại nói: “Mở cửa.”

Tài xế lái xe đỗ lại bên lề đường, cửa vừa mở ra, Mộc Đại liền đạp tên kia xuống, kéo cửa đóng lại, nói: “Lái xe.”

Tài xế nói: “Cô gái, cô không thể làm vậy được, đó cũng là hành khách mà.”

Mộc Đại không để ý tới ông ta, xoay người, đi thẳng về chỗ nằm.

Xe dừng một lúc, tên đàn ông kia đứng dưới đường, vẫn không dám lên xe, lát sau có hành khách phát cáu: “Có đi nữa không đây?”

Trong tiếng ồn ào, tài xế thay phiên len lén mở hé cửa xe, tên đàn ông kia co ro đi lên, ngồi xổm xuống ngay cạnh cửa, không dám vào trong.

Xe lại đi tiếp.

Trong xe dần khôi phục lại yên lặng, Mộc Đại gối tay sau gáy, giương mắt nhìn một bóng người rụt rè tới gần mình.

Lại gần hẳn, là cô bé kia, ôm theo túi lớn túi nhỏ, nhìn Mộc Đại, chần chừ ngồi xuống giường cô, chỉ dám ngồi nửa cái mông.

Sau đó, cô bé cúi đầu, lục lọi túi nylon trong tay, đưa một quả quýt qua.

Cô nói: “Chị ăn quýt đi.”

Mộc Đại nhận lấy, móng tay cắm vào vỏ quyết rồi bóc ra, cho múi quýt vào miệng, ngọt, hơi chua, hương vị sảng khoái mọng nước.

Cô bé quay đầu liếc về phía cửa xe rồi nhích lại gần Mộc Đại hơn một chút.

“Trạm cuối là Nam Điền, chị cũng đi Nam Điền à?”

“Em vốn đi làm thuê bên ngoài, bác em mở quán ăn ở Nam Điềm, gọi em tới phụ giúp.”

“Em tên là Trịnh Lê, Lê trong quả lê ấy.”

“Nam Điền là một chỗ rất nhỏ, chị đến đó làm gì thế?”

Mộc Đại một mực không mở miệng, ăn hết múi này đến múi khác, mùi quýt hơm ngát tỏa ra trong bầu không khí trầm nặng.

Trịnh Lê nghĩ, chắc chị ấy không thèm để ý tới mình rồi.

Đúng lúc đó, Mộc Đại cất tiếng.

Cô nói: “Tôi đi tìm người.”
Mấy hôm nay nóng chết mất mọi người ạ, ngồi gặm từ sáng đến chiều mãi mới dịch xong một chương.

Quyển 4 - Chương 7

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Đêm sâu người lặng.

Thần Côn đứng trước bể cá, mông chổng lên, tấm tắc ca thán xem Hung Giản trong nước, cũng không biết lão kiếm đâu ra được cái kính lúp, thỉnh thoảng lại giơ lên trước mắt, giống như một học giả cao tuổi mê mẩn nghiên cứu không màng chuyện bên ngoài.

Nói: “Đây là phượng là hoàng đó, cậu nhìn đường vân này đi này, tỉ mỉ tinh tế, tay tạc tượng điêu khắc giỏi nhất cũng không tạc nổi thế này đâu.”

La Nhận hơi mệt mỏi, mưa đã ngớt đi nhiều nhưng vẫn tí tách không ngừng, giữa đêm khuya thanh vắng lại nổi lên cảm giác lạnh lẽo.

Thần Côn đến thăm, La Nhận cũng không coi là chuyện gì quan trọng, ông chú này cũng luôn mồm quang quác, nói lão hiểu biết thông thạo, lão lại chỉ đầy miệng suy đoán, nhưng nói lão chẳng hiểu gì thì lần nào lần nấy lão đều lý lẽ đâu ra đấy – hệt như cái tên lão vậy, “Thần Côn”, không tin cũng không được mà tin hẳn cũng chẳng xong.

La Nhận nói: “Đêm nay chú ở lại đây đi, bác Trịnh đã dọn xong phòng cho khách ở tầng dưới rồi, ở hay không tùy chú, ở bao lâu cũng tùy chú. Không có chuyện gì, tôi đi ngủ trước đây.”

Anh xoay người định đi, Thần Côn ở phía sau gọi anh: “La Nhận.”

Mất một lúc lâu, La Nhận cảm thấy kì quặc, nhưng lại không biết kì quặc chỗ nào – mãi sau mới nhận ra.

Thần Côn vẫn thường không nghiêm chỉnh, đó giờ luôn gọi anh là “Củ Cải Nhỏ”, đây dường như là lần đầu tiên gọi cả họ cả tên anh ra.

Giọng điệu còn trịnh trọng hiếm có.

La Nhận quay đầu.

Thần Côn kéo cái ghế ngồi xuống, chỉ vào vách bể cá: “Người rối dây câu, tiên nhân chỉ lối, hổ phách màu son, ba vụ rồi.”

Phải, ba vụ rồi.

“Có cảm giác gì không?”

Cảm giác? La Nhận cau mày: Chuyện này thì có thể có cảm giác gì?

Thần Côn nói: “Cậu không thể giống lừa kéo xe thế được, quất một roi mới đi một bước, cậu phải suy nghĩ đi chứ.”

Mắt lão đảo tròn, hai đầu ngón tay đặt lên hai bên thái dương, làm bộ muốn khởi động suy nghĩ.

La Nhận vừa bực mình vừa buồn cười.

“Cậu đã bao giờ nghĩ, Hung Giản này là từ đâu tới, tại sao lại có bảy thanh chưa? Vì sao lại xuất hiện ở những nơi mà các cậu tìm thấy? Vì sao lại muốn hại người? Chỉ để hại người thôi sao? Hay là có mục đích gì khác? Thu thập chúng vì sao lại quan trọng đến thế?”

Vì sao vì sao, Thần Côn như đột nhiên biến thành cái kho mười ngàn câu hỏi vì sao.

La Nhận hỏi: “Chú biết à?”

“Tôi cũng không biết, nhưng ít nhất thì tôi cũng đang suy nghĩ mà.” Mông Thần Côn xoay xoay trên ghế, lại quay người về phía bể cá.

La Nhận nghe thấy lão lẩm bẩm: “Cũng đâu phải chơi đập chuột, ra con nào đập con đấy, giữa chúng, bao giờ cũng có mối liên hệ…”

Có lẽ, nhưng liên hệ ở chỗ nào?

Lúc La Nhận rời đi, Thần Côn vẫn đang trầm tư suy nghĩ, hai chân xếp bằng, một tay tận sức chống cằm, trông như phiên bản khôi hài của bức tượng “Người suy tưởng” (*).

(*) Tượng “Le Penseur (The Thinker)” nổi tiếng của nhà điêu khắc người Pháp Auguste Rodin.

3812b31bb051f819fdbbb3f9d1b44aed2f73e7e3

Đêm nay, La Nhận ngủ không ngon, lời Thần Côn nói, chuyện của Mộc Đại, quấy nhiễu khiến anh khó lòng nào yên giấc, mơ thấy rất nhiều giấc mộng chồng chéo rối rắm.

Mơ thấy mình đang đi trên đường, cử động của người qua đường bỗng nhiên cứng ngắc, tứ chi như bị những sợi dây vô hình điều khiển; mơ thấy biển lớn dậy lên sóng dữ, nước biển dạt sang hai bên để lộ ra đáy biển, xương thú xếp thành một bức vẽ khổng lồ hiện rõ ràng ngay trước mắt, mơ thấy Tảo Tình Nương treo dưới mái hiên, hốt nhiên kỳ dị chớp mắt với mình, giống như đang nói: Ngươi đoán xem, liên hệ ở chỗ nào?

Cuối cùng mơ thấy Mộc Đại.

Cô ngồi trong bóng đêm, quanh người bọc trong một quầng sáng bảo hộ nhàn nhạt, ngửa mặt lên mỉm cười với anh.

La Nhận đi qua ôm cô, cảm thấy người xưa hình dung khuê nữ là nhuyễn ngọc ôn hương thật không sai chút nào.

Anh cúi đầu hôn lên má cô, hỏi cô: “Đi đâu thế?”

Cô nhìn anh cười xảo trá, nói: “Anh đoán xem.”Mơ đến đây thì đứt, tỉnh lại đã là năm giờ sáng.

La Nhận cười khổ: Bảo anh đoán, anh biết đoán thế nào đây?

Cũng không buồn ngủ nữa, đành đứng dậy, đi sang phòng đặt Hung Giản.

Đèn trong phòng đã tắt, lặng thinh không một tiếng động, cứ tưởng là Thần Côn đã xuống phòng khách dưới tầng ngủ, ai ngờ vừa mở đèn lên, trên mặt kính bể cá thình lình xuất hiện một mẩu giấy trắng dùng băng dính dán lên.

Chữ trên giấy xiêu xiêu vẹo vẹo.

Tôi đi ải Hàm Cốc đây.

***

Bác gái Trịnh Thủy Ngọc và bác trai Hà Cường đang thì thầm với nhau trong góc, Trịnh Lê cảm thấy rất xấu hổ.

Cô hơi thấp thỏm nhìn Mộc Đại.

Là cô đưa Mộc Đại tới đây, trên xe khách, cô cảm kích Mộc Đại ra tay cứu giúp nên ra sức nghĩ cách báo đáp cô, biết cô muốn tìm người, bèn vội vàng lôi bác mình ra: “Bác gái em ở huyện Nam Điền rất lâu rồi, đó là một cái huyện nhỏ, người chị muốn tìm, bác em chắc chắn có biết.”Lại hỏi Mộc Đại có chỗ dừng chân không: “Nếu chị không chê, hay là ở chung với em đi.

Quán cơm của bác em đang cần người, chị ở lại đó làm việc cũng không được mà.”

Nói chắc nịch, đến rồi mới biết, quán cơm của Trịnh Thủy Ngọc cũng chỉ là buôn bán nhỏ mà thôi.

Thấy cô còn tha thêm một người tới, sắc mặt Trịnh Thủy Ngọc nhất thời sa sầm.

Mộc Đại lại làm như không phát hiện ra, dựa người vào cửa quán nhìn ra ngoài quan sát: Đây là một con phố nhỏ hẹp, hơi thở cuộc sống nồng đậm, đầu đường có một tiệm tạp hóa, cuối đường có hàng rau củ, sửa xe đạp, cắt tóc, muốn gì có nấy, giống như một thế giới thu nhỏ.

Chếch phía đối diện có một xe bán kẹo bông gòn, bàn đạp máy, cần gỗ quấn vòng quay tròn, từng sợi kẹo bông quấn lên, đùm đùm, thế là được một cái bọc mập mập trắng phau.

Mộc Đại nhìn một hồi thì nổi hứng, sải bước đi qua, hỏi giá, một cây hai tệ.

Cô mua một cây, toàn bộ tài sản phút chốc tiêu hơn nửa.

Nhưng chẳng hề gì, kéo một miếng ra bỏ vào miệng, đầu lưỡi đè xuống, lại nhẹ nhàng cuộn lên, từng sợi đường dập dờn trong miệng.

Hạnh phúc đến độ không quá chân thực.

Trịnh Lê bắt đầu luống cuống, hạ giọng.

“Chị Mộc Mộc, nếu bác em không muốn… Chị cũng đừng tức giận, em có thể nghĩ cách.”

Một cô nhóc mới mười bảy, có thể nghĩ ra cách gì? Mộc Đại nói: “Họ sẽ dùng tôi thôi.”

Cô nói chắc như đinh đóng cột.

Cùng lúc đó, Trịnh Thủy Ngọc hạ quyết tâm.

Cô gái này xinh đẹp, có thể thu hút khách vào quán: Khách quen của quán toàn là mấy thằng nhóc choai choai, có đứa nào mà không thích gái đẹp đâu?

Còn nữa, Tiểu Lê Nhi nói cô nàng biết võ: Vậy càng tốt, trong quán người đến sinh sự cũng không ít, đánh nhau khó tránh khỏi sẽ vạ lây sang người vô tội – lần trước có một tên côn đồ uống say gây rối, chồng mình Hà Cường ra ngăn cản, còn bị trúng một gạch lên mặt cơ đấy.

Có người biết võ sẽ bớt lo hơn.

***

Phòng ở tầng hai, thấp bé, chật chội, ẩm ướt, Trịnh Lê khăng khăng nhất định muốn nhường giường cho Mộc Đại, còn mình thì ngủ trên cái giường gấp lò xo đơn.

Ngày đầu tiên chưa phải đi làm, Mộc Đại nói: “Tôi ra ngoài một chút.”

Cô cũng không nói mình đi đâu, một mình xuống nhà, Trịnh Lê nhoài người trên cửa sổ, đợi một lúc thì thấy Mộc Đại đi ra.

Cô đút hai tay vào túi áo, chậm rãi đi qua một sạp hàng đối diện đường, rẽ qua một góc phố là không thấy bóng dáng đâu nữa.

Trịnh Thủy Ngọc đi lên, tay phải xách siêu nước, tay trái cắp mấy cái chậu nước lồng vào nhau, hỏi cô: “Cô gái Mộc Đại này sao không có hành lí gì thế?”

Trịnh Lê nói: “Chắc là trên đường vứt đi rồi.”

Bỗng nghĩ đến điều gì: “Bác, có bàn chải, khăn mặt, dép đi trong nhà mới chưa dùng đến không ạ? Chị Mộc Mộc hẳn cũng cần dùng.”

Trịnh Thủy Ngọc sầm mặt: “Không có!”Lại chỉ sang đối diện: “Dưới nhà có cái siêu thị nhỏ, không tự mình mua được hả?”

Trịnh Lê không vui, cảm thấy bác mình, có mấy cái lặt vặt thôi mà cũng bủn xỉn nữa.

Cô lấy ví tiền lẻ của mình ra, cầm trong tay, ngẩng đầu lạch bạch xuống nhà.

***

Huyện Nam Điền rất nhỏ, đi thẳng theo một hướng, chỉ mất nửa tiếng là có thể đi tới rìa ngoài phố huyện.

Tên sao chỗ vậy, cánh đồng ngô vàng ruộm, lác đác có cả cà chua, đi lên bờ ruộng được mấy bước, gặp ngay một con ngỗng trắng.

Mộc Đại theo đường cũ trở về.

Phố xá khói bụi mù mịt, rất nhiều xe, chủ yếu toàn là xe đạp và xe máy, ở đầu cầu có một sạp bán đồ ăn vặt lớn, chủ sạp mặc một cái tạp dề nhớp nháp, đang chiên bánh củ cải.

Không ai ra mắng mỏ xua đuổi là làm ảnh hưởng tới bộ mặt thành phố, phố huyện nhỏ chính là như thế, dơ dáy thì dơ dáy thật, nhưng cũng khiến người ta cảm thấy thân thương thoải mái.

Có đứa nhỏ trốn học, đeo cặp sách ngồi xổm ven đường đánh bài.

Bánh củ cải một tệ một cái.

Mộc Đại đứng bên chảo dầu đợi, xem mặt bánh củ cải phết tương đảo lên lộn xuống không lối thoát trong dầu sôi.

Cô bắt chuyện với chủ sạp.

“Cháu nhớ là trước đây, đứng ở đầu cầu, nhìn về phía đó, có một tòa nhà, vuông vức, đen sì.”

Chủ sạp cầm muôi lật, mờ mịt nhìn về phía cô chỉ, nơi đó bây giờ đã xây nhà mới, trên nóc là một tấm biển quảng cáo lớn, trên quảng cáo là hình một ngôi sao Hàn Quốc dạo trước rất đình đám Kim Soo Hyun giơ ngón cái, bên cạnh là dòng chữ quảng cáo.

Đào tạo tiếng Anh siêu nhanh siêu chuẩn! Tương lai tươi đẹp cho ngày mai!

Chắc cả đời này Kim Soo Hyun cũng không biết mình từng nhận một quảng cáo như vậy.

Chủ sạp nhíu mày, dùng muôi lật một cái bánh củ cải, bĩu môi lớn tiếng hỏi: “Trước đây là bao lâu? Không nhớ.”

Mộc Đại nói: “Khi cháu còn bé.”

Chủ sạp liếc cô một cái: “Khi cháu còn bé? Mười lăm năm? Hai mươi năm?”

Bà ta một lần nữa nhìn về phía Mộc Đại chỉ, dường như nhớ ra gì đó: “À, đúng rồi, nhớ là có, nhưng đập đi rồi.”

“Người trong tòa nhà đó đi đâu hết rồi ạ?”

Chủ sạp nhanh tay vớt bánh củ cải ra khỏi chảo, đặt lên kệ nhỏ dầu: “Giải tán hết rồi, nên dọn đi dâu thì dọn tới đó thôi.”

***

Đêm, Mộc Đại không ngủ được.

Căn phòng nhỏ oi bức, muỗi cũng xuất hiện sớm hơn bình thường, vo ve quấy nhiễu lòng người, Trịnh Lê nằm trên giường nhỏ tức tối vô cùng, bốp bốp đập muỗi không ngơi tay.

Vừa đập muỗi vừa nói chuyện với Mộc Đại.

“Chị Mộc Mộc, em hỏi bác em rồi, bác nói tòa nhà đó đã phá từ mười năm trước, đó là nhà cũ, sau thành nhà thuộc diện sắp hỏng, thiết bị lắp đặt cũng không tốt.

Đúng là không tốt.

Trước mắt Mộc Đại như hiện lên cái cầu thang chật hẹp, rãnh nước mọc rêu xanh kín, vòi nước vừa mở ra, ống nước bằng nhựa lập tức rung lên ông ông, nước trong ống như muốn phun bật ra.

“Chị Mộc Mộc, chị chỉ nhớ người muốn tìm thích đi giày cao gót thôi à? Tên thì sao, không nhớ được?”

Không nhớ được, trí nhớ của trẻ con thường rất kỳ lạ.

Cô nhớ là nhìn từ đầu cầu có thể thấy được nhà mình ở tòa nhà vuông vắn cũ.

Nhớ ngày bị đưa tới cô nhi viện, ở đầu cầu có một xe khách đường dài đỗ lại, tài xê gân cổ lên gào: “Nam Điền, Nam Điền, xuất phát!”

Nhớ rãnh nước trong căn nhà cũ, và hộp bánh quy đầy vụn dư.

Duy chỉ có người cô gọi là “Mẹ” ấy thì không nhớ.

Không nhớ tên bà ấy là gì, không nhớ mặt bà trông như thế nào, bởi vì khuôn mặt bà luôn rất mờ nhạt, đắp dày phấn son sần sùi.

Ấn tượng sâu nhất là giày của bà ấy, là do khi đó mình còn nhỏ lùn nên tầm mắt cũng thấp sao?

Bà ấy thích đi giày cao gót, cặp chân gầy trơ xương ương ngạnh nhét vào đôi giày không vừa vặn, bàn chân bị mài đỏ, gót chân bị ma xát đến độ bọng nước cũng chẳng buồn nổi lên.

Mộc Đại nói: “Bà ấy thích đi giày cao gót, nhất là màu đỏ, khi đó, cả tòa nhà cũng không có mấy ai ăn diện như vậy.”

Bốp một tiếng, Trịnh Lê lại đập chết một con muỗi.

Nói: “Vậy là tốt rồi, chúng ta khi nào rảnh thì đi hỏi thăm một chút, trong huyện này có rất nhiều hộ gia đình cũ, ở đây đã mười mấy hai mươi năm, chắc chắn sẽ có người còn nhớ.”

Quyển 4 - Chương 8

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Viêm Hồng Sa trở lại Lệ Giang, không lấy gì làm hào hứng.

Cô tìm Hoắc Tử Hồng trưng cầu ý kiến, hai người ngồi trong góc khuất của quán bar, vẻ mặt đều nặng nề nghiêm trọng, Một Vạn Ba cố ý kiếm cớ đi ngang qua, nghe thấy Viêm Hồng Sa nói: “Cháu phải trả hết à? Nếu bán nhà rồi vẫn chưa đủ thì sao?”

Một Vạn Ba quay lại, Tào Nghiêm Hoa đang dài cổ giương mắt nhìn về bên đó, gấp gáp hỏi thăm tin tức: “Sao rồi sao rồi?”

Một Vạn Ba nói: “Thế sự đúng là khó lường mà, hôm trước vẫn còn là phú bà, sáng sau nhà cao cửa rộng đã đi tong, tất nhiên cũng tại ông chú ông nội kia của cổ chẳng làm được chuyện tốt lành gì.”

Tào Nghiêm Hoa nói: “Toàn là nợ nần của chú em ấy, em Hồng Sa phải gánh món nợ này thật qua oan. Nếu muốn báo ứng thì phải báo ứng lên đầu lão Viêm mới phải.”

Một Vạn Ba lại không cho là thế: “Đời trước trồng cây, đời sau hưởng mát. Phú bà hưởng mát lâu vậy rồi, hiện giờ gánh chút trách nhiệm liên quan cũng là chuyện bình thường mà.”

Tào Nghiêm Hoa trừng hắn.

Bên kia dường như đã nói chuyện xong xuôi, Viêm Hồng Sa ủ rũ cúi đầu qua đây.

Tào Nghiêm Hoa nói: “Em Hồng Sa, em đừng ỉu xìu như thế, vẫn còn bọn anh mà, bọn anh có một miếng cơm nhất định sẽ chia cho em một ngụm canh, thế nào cũng sẽ không để em chết đói. Nếu em thật sự bị bắt giam, bọn anh sẽ nghĩ cách kiếm tiền chuộc em ra.”

Gã gợi hi vọng cho cô: “Tòa nhà đó của nhà em hẳn là trị giá không ít tiền đâu nhỉ, nếu còn chưa đủ, anh cùng em đi Tứ Trại một chuyến vậy, đừng quên, chúng ta còn có một đống đá quý ở đấy, nếu vẫn không được thì chúng ta còn cả bất động sản nữa!”

Gã giơ tay chỉ thẳng về phương hướng Phượng Hoàng Lâu.

Viêm Hồng Sa nói: “Không phải tôi buồn phiền gì đâu, gần đây xảy ra nhiều chuyện quá, tôi chỉ là cảm thấy…quá sức mệt mỏi thôi.”

Cô ngồi xuống cái bàn cách quầy rượu gần nhất, nhoài người úp sấp, trán đặt lên mặt bàn, bím tóc đuôi ngựa ngang bướng cong lên.

Một Vạn Ba nhìn cô đăm đăm, nhìn một hồi, bỗng cảm thấy thổn thức.

Ngẫm lại, hình như Hồng Sa đúng là người xui xẻo nhất.

Mình là lưu manh, đi đến đâu chỉ cần có cơm ăn có chỗ nằm là được, chẳng sao cả, Tào Mập cũng vậy, sức chịu đựng của trộm cắp rất lì, La Nhận thì không phải là người luôn rồi, xảy ra nhiều chuyện như vậy mà chưa từng thấy anh ta tỏ ra hoảng sợ bao giờ. Cô chủ nhỏ dù không biết tại sao lại đa nhân cách, nhưng ít nhất cổ còn có người yêu người thương…

Nghĩ kĩ thì, Viêm Hồng Sa thực ra còn kém may mắn hơn Mộc Đại một chút, vô lo vô nghĩ sống đến tận giờ, bỗng nhiên liên tiếp mất người thân, lại phát hiện ra sự thật khó mà chấp nhận nổi về cách nhà mình kiếm tiền ăn lộc, tài sản bị thu hồi, còn lại côi cút có một mình, không khóc lóc không ầm ĩ không đòi thắt cổ, vẫn đang suy nghĩ xem nên giải quyết nợ nần thế nào…

Một Vạn Ba đột nhiên cảm thấy cô thật đáng khâm phục.

Hắn pha một tách cà phê, trên lớp bọt trên mặt cốc vẽ một cái mặt cười thật lớn.

Bưng qua cho cô, nói: “Tôi mời này.”

Viêm Hồng Sa ngẩng đầu, ngờ vực nhìn hắn, sau đó cầm thìa nhỏ khuấy khuấy cốc cà phê: “Cậu mà tốt bụng vậy á? Không bỏ thuốc vào đấy chứ? Uống vào tiêu chảy chắc luôn…”

Cái đệch!

Tào Nghiêm Hoa đứng một bên lạnh nhạt bỏ đá xuống giếng: “Tam Tam, bình thường cái mặt bất lương của cậu vốn đã rõ rành rành ra đấy rồi, giờ còn giả bộ ấm áp bác ái làm gì nữa, tự dưng ân cần, không gian cũng trộm…”

Đù má ông nhé Tào Mập, muốn chết hả!

Một Vạn Ba đang sẵn cầm gói đường trong tay, ném thẳng luôn về phía Tào Nghiêm Hoa, gã tránh rất nhanh, cổ co rụt lại, gói đường bay sượt qua đỉnh đầu gã, đập lên một bức tranh treo trên tường.

Tào Nghiêm Hoa sợ hại thán phục tốc độ phản ứng của mình: Hoàn toàn là thân tùy tâm động, xem ra nền tảng võ công luyện mấy ngày nay không uổng chút nào.

Gã dương dương đắc ý, đang định châm chỉa Một Vạn Ba mấy câu thì chợt phát hiện ra, Một Vạn Ba căn bản là không nhìn gã.

Hắn đang cau mày, nhìn chằm chằm vào bức tranh mà gói đường vừa đập lên, sau đó đứng dậy, đi tới trước bức tranh săm soi.

Viêm Hồng Sa tò mò, dùng khẩu hình hỏi Tào Nghiêm Hoa: Hắn làm gì thế?

Tào Nghiêm Hoa cũng chẳng hiểu ra làm sao.

Bức tranh kia có gì đặc biệt à?

Trên tường quán bar, vì để tăng thêm vẻ phong tình, có treo một số bức tranh có phong cách độc đáo, cũng chẳng có gì là lạ, trên thực tế, Họp Tan Tùy Duyên còn dành hẳn một mặt tường cho khách thỏa sức viết vẽ tùy thích.

Bức tranh kia là bản sao chép danh tác “Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” thuộc trường phái ukiyo-e của Katsushika Hokusai (*).

Hình vẽ cũng rất đơn giản, chỉ là thuyền đánh cá giữa lòng sóng lớn, xa xa là núi Phú Sĩ điềm tĩnh.

(*) Ukiyo-e là một thể loại nghệ thuật phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản trong khoảng thế kỉ XVII đến XIX. Các nghệ sĩ thuộc thể loại này sản xuất những bản in và tranh mộc bản về các đối tượng như những thiếu nữ đẹp, diễn viên kabuki, đô vật sumo, các cảnh trích từ những câu chuyện lịch sử và dân gian, cảnh đẹp du ngoạn, thực động vật và kể cả nội dung khiêu dâm. Thuật ngữ ukiyo-e có nghĩa là “(những) bức tranh của thế giới hư ảo”.

Katsushika Hokusai (1760-1849) là một nghệ sĩ, họa sĩ chuyên dòng ukiyo-e của thời kì Edo, được biết đến nhiều nhất với tư cách là tác giả của loạt tranh mộc bản “Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ”, trong đó có tác phẩm “Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” đã trở thành biểu tượng của Nhật Bản.

kanagawa

Tào Nghiêm Hoa cũng tiến lên, vẻ mặt khó hiểu nhìn Một Vạn Ba, Viêm Hồng Sa cảm thấy trong lòng có chút không yên, bèn bưng cốc cà phê lên uống một ngụm lớn.

Miệng đắng ngắt, bỗng nhớ ra: Ờ quên mất, gói đường bị Một Vạn Ba ném mất rồi còn đâu.

Có điều, Một Vạn Ba đang nhìn gì vậy nhỉ?

Cửa lớn bị đẩy ra, kéo theo chuông gió Đông Ba treo ngoài cửa, kèm theo đó là tiếng Sính Đình lảnh lót: “Anh Tiểu Đao!”

Cả người Một Vạn Ba run lên, rùng mình, bạch bạch bạch lùi ra sau ba bước.

La Nhận dẫn Sính Đình sang đây cùng, nhìn một cái, cả quán rượu thu hết vào mắt, Tào Nghiêm Hoa vẻ mặt khó hiểu, Viêm Hồng Sa đang ngẩn người, và cả…

Ánh mắt anh chuyển qua chuyển lại giữa Một Vạn Ba và bức tranh: “Nhìn gì vậy?”

***

Chú Trương dẫn Sính Đình vào bồn rửa chén trong quầy bar, cô rất thích thú với lao động, miệng ngâm nga hát, vòi nước mở thật to, bọt nước văng tứ tung, bắn lên mặt cô.

Cô cười khanh khách, chống tay lên quầy bar ngẩng đầu lên, muốn để đám La Nhận xem khuôn mặt lấm lem của mình.

Sau đó, sắc mặt sầm xuống, tỏ ra tức giận.

Không ai xem cô, họ đang ngồi túm tụm lại với nhau, xem bức tranh ukiyo-e vừa được lấy xuống kia.

Một Vạn Ba chỉ vào bên trái bức tranh, ở đó, sóng biển cuộn lại như một cái móng vuốt khổng lồ.

“Đột nhiên, tôi thấy sóng biển đang cuộn lại, giống như tạo một vòng xoáy, xoắn vòng xoắn vòng, thành một lỗ hổng, đen như mực, trông như một cái động ấy.”

“Sau đó nghe thấy âm thanh, thình thịch, thình thịch, như tiếng tim đập, tiếp đó thì thấy lỗ hổng kia cũng lúc lên lúc xuống, khớp với nhịp tim, giống như trong động có một trái tim lớn vậy.”Tào Nghiêm Hoa nghe mà hưng phấn vô cùng, nhất thời vốn từ thoái hóa trầm trọng: “Tôi đã bảo rồi mà… Giống những gì tôi thấy… Cũng là thế này…”

Gã truy vấn: “Có gió không Tam Tam? Hẳn là có gió chứ.”

Gió? Một Vạn Ba ngơ ngẩn.

Có.

Gió lạnh, lạnh buốt, mang theo mùi vị tanh mặn, phả vào mặt.

***

Mộc Đại thích ứng với cuộc sống mới rất nhanh.

Một cuộc sống cực kì khô khan, nhưng cũng cực kì đơn giản.

Phạm vi hoạt động mỗi ngày đều không nằm ngoài quán cơm và chợ thức ăn, bưng món lên, thu tiền, lau bàn, đổ rác, giống như một quỹ đạo bất biến, không lệch một phân nào.

Trịnh Lê không thích cuộc sống như vậy, mười bảy chưa phải cái tuổi chịu ngồi yên, cô thích theo đuổi những thứ sôi động và mới mẻ, cuộc sống ở quán ăn thì là một cái khung cũ kĩ, đóng cô vào giữa bốn cạnh ngang dọc, lại còn luôn dính dớp thứ mùi khó ngửi.

Cô không ít lần chán chường hỏi Mộc Đại: “Chị Mộc Mộc, sao chị chịu được vậy?”

Thật đúng là tay gấu người này, thạch tín người nọ (*), Mộc Đại cảm thấy cuộc sống thế này, hiện giờ đối với mình mà nói, là tốt nhất rồi.

(*) Nguyên văn: 甲之熊掌,乙之砒霜 (Giáp chi hùng chưởng, Ất chi tỳ sương), ý chỉ cùng một thứ, với người này là đồ bổ (quý báu) nhưng với người kia lại là thuốc độc (vô dụng, không có giá trị gì).

Nếu tiếp tục ở bên dì Hồng, bên La Nhận, chuyện cũ không xua đi được, không khí sẽ rất ngột ngạt.

Ở đây không ai biết cô, thong thả lật đổ dữ dội, đói thì ăn, mệt thì ngủ, thích thì làm, không thích thì thôi, cô có thể yên tĩnh, tập trung nghĩ một số chuyện.

Bác sĩ Hà nói rất nhiều điều với cô, tóm lại cũng chỉ là: Mộc Đại, cháu bị bệnh, cháu có ba nhân cách trong người, cháu đang bị rối loạn, cần phải điều trị, cần thử phương pháp mới.

Mộc Đại không cảm thấy mình có bệnh, cô thậm chí còn chẳng có tâm lí kháng cự, không muốn mổ xẻ phân tích nhân cách mình chút nào.

Cô cảm thấy, ngọn nguồn vấn đề, có lẽ là trong người cô có ba cái mình, nhưng cô không quản được mà thôi.

Giống như ba con yêu quái tác loại, làm nhòa đi diện mạo vốn có của cô, lâu dần, đến cả người thân, bạn bè, người yêu cũng chẳng còn biết trông cô thế nào nữa.

Vì sao lại không quản được, đại khái thì là do cô nhát gan, hèn yếu, trốn tránh, buông xuôi bỏ mặc nó, vùi đầu vào cát, trước mắt tối rồi thì cũng cho luôn rằng trái đất không còn quay nữa.

Giống như trong một tòa nhà lớn vậy, chủ nhân không ra tay, kẻ dưới lập tức được đà lấn tới, sổ sách thu chi, nhân sự, tất cả biến thành một nồi tạp pí lù, như trong truyện thường viết: dần lộ ra tình cảnh lụn bại.

Hiện giờ, cô đứng ra quản lý, sửa đổi tận gốc, ra oai lập uy, lúc cần thì giết một người răn trăm người cũng có thể.

Cảm giác mới mẻ này khiến cô thấy mình như leo lên nắm quyền, ra lệnh cho những bóng hình của mình trong bóng tối.

Bất kể là ba nhân cách hay ba mươi nhân cách, đều phải nghe ta.

Tâm bệnh, chẳng có gì ngoài khúc mắc, từng khúc mắc bẻ lệch hoàn toàn cuộc sống của cô.

Chẳng sao cả, khởi nguồn từ đâu thì bắt đầu từ đó, gỡ bỏ từng cái một, dần dần sẽ quay lại với diện mạo vốn có của mình.

Không cần bác sĩ Hà, không cần phương pháp trị liệu mới, cũng không cần thuốc men gì nhiều hết.

Ta là thuốc của chính ta, ta là bác sĩ tốt nhất cho chính ta.

***

Trịnh Thủy Ngọc dần thấy thích Mộc Đại, chủ bao giờ cũng thích nhân viên chăm chỉ: Mộc Đại tay chân lanh lẹ, làm việc trôi chảy, không lười nhác không lề mề, lúc nào rảnh rỗi, cô sẽ yên lặng ngồi xuống cái bàn cạnh cửa, ánh nắng xuyên qua cửa kính, ve vuốt mặt cô.

Trịnh Thủy Ngọc nói chuyện phiếm với cô, hỏi, bao tuổi rồi, có bạn trai chưa.Mộc Đại đáp: Có rồi ạ.

Câu “Có rồi ạ” này khiến Trịnh Thủy Ngọc rất kinh ngạc, giống như tất thảy những bà cô trung niên hiếu kỳ thích hỏi thăm, thực ra bà đang định nói tiếp: Hay là để cô giới thiệu cho cháu một cậu nhé?

Thế mà lại là “Có rồi ạ.”

“Tướng mạo thế nào, đẹp trai không?”

Mộc Đại cúi đầu, khăn lau di đi di lại trên mặt bàn, khóe môi nở một nụ cười nhàn nhạt: “Đẹp trai ạ.”

“Nhà có điều kiện không?”

Mộc Đại ngẫm nghĩ: “Có ạ.”

“Đối xử với cháu có tốt không?”

“Có ạ.”

Trịnh Thủy Ngọc lấy làm khó hiểu: “Vậy sao cậu ta lại có thể yên tâm để cháu một thân con gái một mình ra ngoài, tới tận đây đi làm thuê thế?”

Mộc Đại đáp: “Anh ấy bận ạ.”

Nói rất hùng hồn, Trịnh Thủy Ngọc có chút không sao hiểu được cô.

Giây tiếp theo, cô vào trong bếp, chồng Trịnh Thủy Ngọc tên Hà Cường là đầu bếp chính, kỹ thuật dùng dao không tệ, đang thái sợi khoai tây.

Ông dạy Mộc Đại: “Ngón tay phải cong lên, mu bàn tay áp lên mặt dao, như vậy mới không bị cắt vào tay, hạ dao phải nhanh, đến lúc đủ nhanh, sẽ chỉ thấy toàn ánh dao….”

Thực ra Hà Cường còn khuya mới tới cảnh giới đó, chỉ đang cố khoác lác ra vẻ trước mặt cô gái trẻ mà thôi.

Mộc Đại nói: “Để cháu thử xem.”

Cô thử cắt vài sợi, sau đó tay nhanh dần lên, cạch cạch cạch cạch, lưỡi dao đánh lên thớt gỗ, như một giai điệu tiết tấu nhanh.

Thái hết một củ lại sang củ khác, trên thớt chất đầy những sợi khoai tây nhỏ mảnh màu vàng nhạt, xếp thành hình dáng thanh nhã như một tác phẩm nghệ thuật.

Hà Cường há hốc nhìn, Trịnh Thủy Ngọc và Trịnh Lê cũng bị âm thanh này thu hút, ló đầu vào cửa bếp xem.

Lại thò tay sờ sờ, trong chậu trống không, khoai tây đã thái hết.

Mộc Đại nhấc dao lên, ném mạnh vào thớt gỗ, cạnh dao thái cắm chặt vào tấm gỗ, cạch một tiếng dựng đứng, như một nốt trầm mạnh kết thúc bản nhạc.

Sau đó xoay người, đối mặt với ba con người đang không thể ngậm nổi miệng vào kia, nhún gối, cúi đầu, nhấc tạp dề, như động tác chào cảm ơn của thiên nga nhỏ trong vở ballet.

Cười khanh khách đi ra ngoài, ung dung sảng khoái.

Trịnh Thủy Ngọc cảm thấy, nhận cô nhân viên này thật đáng giá.

Tháng sau phải tăng lương cho Mộc Đại mới được, tránh cho cô cao lòng cao dạ mà bị người khác đào mất góc nhà.

***

Tối đó, giờ cơm tối vừa qua, giờ ăn khuya chưa tới, vừa vặn có một khoảng thời gian rảnh rỗi.

Mộc Đại ngồi cạnh cửa, nhìn buồng điện thoại công cộng màu đỏ ở bên kia đường.

Sau đó cầm giấy bút, cúi xuống bàn viết gì đó, viết xong, ngẩng lên nhìn Trịnh Lê, ngoắc tay gọi cô qua đây.

Trịnh Lê chẳng hiểu sao rất thích cô, thích đến độ đang ở sâu tít bên trong lập tức sầm sập chạy đến trước mặt cô.

Mộc Đại hỏi: “Có tiền không? Giúp tôi một việc.”

Cô muốn gọi điện thoại, nhưng vừa mới vào làm, còn chưa đến ngày được lĩnh trước lương dự chi nên trong túi chỉ có mỗi hai xu.

Trịnh Lê gật đầu lia lịa: “Có ạ!”

Hai người chui vào buồng điện thoại, Mộc Đại xoay người đóng kĩ cửa, Trịnh Lê bỏ tiền vào, sau đó cô chậm rãi bấm một dãy số di động, lúc chờ đợi thì dúi tờ giấy vào tay Trịnh Lê, nói: “Đọc theo đó.”

Nương theo ánh đèn đường và ánh đèn đủ màu sặc sỡ trên con phố nhỏ, Trịnh Lê nhìn rõ được chữ trên giấy, cô không hiểu lắm, nhìn về phía Mộc Đại, muốn hỏi: Vì sao?

Mộc Đại dựa lưng vào mặt kính buồng điện thoại, đầu hơi nghiêng, tay áo sơ mi ca-rô xắn lên, để lộ ra cánh tay trắng ngần, cô dựng ngón tay đặt lên môi, ra hiểu bảo cô bé đừng nói gì nhiều.

Ánh mắt dịu dàng mà trầm lắng, mái tóc dài phất qua vai, được ánh đèn phía sau phủ lên một thứ ánh sáng dìu dịu.

Trịnh Lê cảm thấy, nếu mình mà là đàn ông, hẳn là đã thích cô rồi.

Điện thoại nối thông, đầu bên kia truyền tới một giọng nam trầm thấp: “Alo?”

Trịnh Lê ngẩn ra, vội giơ tờ giấy lên, dùng giọng phổ thông không đủ chuẩn của mình ngắc ngứ đọc theo giấy.

“Chào anh, công ty em chuyên kinh doanh các loại hình bất động sản, giá cả ưu đãi, phục vụ tận tình, là sự lựa chọn đầu tư tốt nhất dành cho anh…”

Treo máy.

Trịnh Lê nắm lấy tờ giấy, hơi luống cuống, Mộc Đại cúi đầu, cứ cười mãi.

Lát sau, cô khẽ nói: “Chẳng có tính nhẫn nại gì cả.”

Nói đoạn, đẩy cửa ra, đi về phía quán cơm, bước chân nhẹ nhàng.

Trịnh Lê chạy theo sau, đuổi kịp cô, hỏi: “Chị Mộc Mộc, là kẻ thù của chị à? Cố ý gọi điện thoại quấy rầy?”

Cuối phố vọng tới tiếng hò hét, Mộc Đại nghiêng sang nhìn, một đám người nào người nấy đều dáng vẻ côn đồ, xách theo két bia, đang ầm ĩ đi về phía quán cơm, không phanh ngực cũng hở lưng, hoặc ăn mặc cẩu thả, tuổi không lớn, chỉ chừng mười bảy mười tám là cùng.

Mộc Đại nói: “Nhanh lên, sắp tới ca ăn khuya rồi.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau