BẢY THANH HUNG GIẢN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Bảy thanh hung giản - Chương 1 - Chương 5

Quyển 1 - Chương 1: Chương dẫn

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Trùng Khánh, bia Giải Phóng.

Vạn Phong Hỏa đi tới khu vực phồn hoa bậc nhất Trùng Khánh, bước chân nhàn nhã, không nhanh không chậm, thong thả lướt qua những ngọn đèn hiện đại lấp lánh, rực sáng trước mặt tiền các cửa hàng, cũng lướt qua vô số những em gái mặt trắng xinh đẹp của Trùng Khánh.

Tay phải y xách một cái lồng chim, vốn chỉ tiện tay mang theo, giờ ý thức được càng ngày càng có nhiều ánh mắt nhìn theo sau lưng, ngón tay y bỗng cong lại kết thành dáng hoa lan.

Hành động này chẳng liên quan gì đến xu hướng tính dục hay đầu óc có bình thường hay không hết, hoàn toàn chỉ là nổi hứng nhất thời, theo lời y nói, đó gọi là cảm hứng hài hước.

Người đi xung quanh đều dừng chân lại nhìn y, còn có người lấy cả điện thoại di động ra để chụp, y nghe thấy có kẻ xì xào bàn tán phía sau: “Cosplay hả? Ông chú kia đã từng ấy tuổi, còn mê trò này sao?”

Vạn Phong Hỏa hừ một tiếng qua lỗ mũi, đúng là đồ nhóc con thiển cận, ai thèm chơi cosplay với mi?

Con chim hoàng yến trong lồng tre cũng nhảy lên nhảy xuống, bày tỏ cùng một sự bức xúc với y.

Giây tiếp theo, đi qua một cửa hiệu trang phục dành cho nam nổi tiếng thế giới, phía sau cửa kính là một manơcanh nam cao lớn quyến rũ, cằm hất lên một góc 45 độ, tay phải khẽ vạch cổ áo của chiếc vest đắt tiền, phơi bày cho người xem lồng ngực bằng nhựa đầy gợi cảm và quyến rũ, mà trên mặt kính thì lại rất khôi hài mà hiện ra bộ quần áo của Vạn Phong Hỏa.

Y mặc một chiếc áo khoác ngoài vạt đối cổ tròn, tay áo rộng, trường bào xẻ tà, giày vải bố, nếu như đội thêm một chiếc mũ quả dưa và đeo một cặp kính râm mắt tròn, thì trông sẽ giống y như một ông già lòng dạ xảo trá quản phòng sổ sách, nhưng thay vì hai cái đó y lại xách lồng chim, khiến người ta dễ dàng liên tưởng đến đám con em hoàng tộc Bát Kỳ dưới ngòi bút của Lão Xá (*), khi biết không thể cứu vãn được Đại Thanh nữa thì chuyển sang sa đọa vào nuôi ưng chọi chim.

(*) Lão Xá (1899-1966), tên thật là Thư Khánh Xuân, tự Xá Dư, là một văn sĩ Trung Hoa. Ông viết nhiều tiểu thuyết về đề tài học sinh, trí thức và thị dân, nhất là về cuộc sống ở Bắc Kinh. Tác phẩm tiêu biểu của ông gồm các tiểu thuyết “Lạc đà đường tử”, “Tứ đại đồng đường”, “Miêu thành ký” và vở kịch “Trà quán”.

Đương nhiên, Vạn Phong Hỏa sẽ tuyệt không bao giờ nghĩ như thế.

Y cảm thấy, điều này thể hiện một thái độ, một cảnh giới, phần nào hé lộ ra một khí chất riêng biệt đầy bễ nghễ của tầng lớp vương công quý tộc, nếu thần thái, động tác không siêu phàm thoát tục như vậy thì làm sao mà xứng được với nghề nghiệp khác người của y?

***

Vạn sự trên đời đều có nguyên do, nghề của Vạn Phong Hỏa kỳ thực có lai lịch từ xa xưa, y thường nói với mọi người, nghề của tôi cũng có ông tổ đấy.

Ông tổ nghề tên là Bách Hiểu Sinh, người viết nên cuốn “Khí giới phổ”, có mạng lưới quen biết rất rộng, tin tức nhanh nhạy, người đời gọi là “mật thám”.

Mật thám, một nghề nghiệp cổ xưa biết bao, bởi vì lòng người còn chứa một dạ dày, nụ cười còn có thể giấu dao, sự thật vốn trăm xoay nghìn chuyển, muôn hình vạn trạng, thúc đẩy tạo ra lượng nhu cầu vẫn luôn vô cùng vô tận cho cái nghề này.

Vạn Phong Hỏa trời sinh đã là nhân tài trong nghề, sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của y mãnh liệt đến mức không ai hiểu nổi, cứ nghĩ đến chuyện một tin tức tầm phào có thể mua vào với giá thấp rồi bán ra với giá cao, thậm chí đem cho nhiều người đấu giá, có thể khuấy đục một ao nước sạch, đảo điên vô số vận mệnh, y liền kích động mà bừng bừng máu nóng, đứng ngồi không yên.

Yêu nghề đến nỗi y đổi luôn tên thành “Phong Hỏa” – một trong những hình thức truyền báo tin tức xuất hiện sớm nhất trong lịch sử Trung Hoa cổ đại.

Đương nhiên, miếng bánh ngọt thị trường to như vậy, bất kỳ kẻ nào hay tổ chức nào nếu muốn độc chiếm đều sẽ bội thực mà chết, vậy nên Vạn Phong Hỏa rất tỉnh táo mà thận trọng chọn cho mình một mảng thị trường riêng.

Chính phủ, quân đội, ngoại giao, tư bản, tài chính, những lĩnh vực kiểu này y hoàn toàn không dính dáng đến.

Y chỉ buôn một loại tin tức duy nhất.

Tin tức giang hồ.

Đôi lúc, đám thanh niên sẽ tranh luận với y, trong từ điển của bọn họ, giang hồ = cổ trang = võ lâm, chỉ tồn tại trong phim điện ảnh và truyền hình, hoặc là trong tiểu thuyết, vào cái thế kỷ hai mươi mốt bùng nổ kỹ thuật số thế này, hai chữ giang hồ so với chiếc áo khoác và trường bào trên người y còn cổ xưa hoang đường hơn.

Thế nhưng Vạn Phong Hỏa lại cảm thấy, có người tức là có giang hồ, xưa nay vẫn vậy, chẳng qua là thay đổi thành một kiểu phương thức khác mà thôi.

Ví dụ như thời cổ đại thì cưỡi ngựa tung hoành nơi chân trời, còn bây giờ thì đổi thành lái xe ngang dọc khắp thế giới, xe rởm thì là ngựa kém, xe sang thì là hãn huyết bảo mã, hay ví dụ như thời cổ đại một lời không hợp thì lật bàn gây gổ, bây giờ không vừa lòng thì đem bàn phím ra phang nhau, bản chất đều là một cả.

Có lẽ từ giang hồ này nghe hơi dạt dào phong vị cổ phong quá, nếu đổi thành một từ nào đó khác tương đương, kiểu như “river-lake”, thì đám thanh niên hẳn sẽ dễ hiểu hơn.

***

Vạn Phong Hỏa xách lồng chim, leo lên cái cầu thang bẩn thỉu dẫn lên quán lẩu Lão Cửu trên tầng hai, chiếc đồng hồ gắn trên tường hiển thị đang là mười giờ rưỡi sáng, hoàn toàn không phải giờ ăn cơm, nhưng điều này cũng chẳng hề ảnh hưởng gì tới việc lúc này trong quán đã rôm rả tiếng người.

Dân Trùng Khánh cực kỳ thích ăn lẩu, bất kể tiết trời nóng lạnh hay thời gian sớm muộn, trở thành một tập quán lâu đời.Vạn Phong Hỏa ngồi xuống một góc khuất, mặt bàn gỗ chồng chéo những khe hở nứt nẻ, bám đầy dầu mỡ, lớp dầu mỡ này hẳn cũng không phải ngày một ngày hai mà thành, giống như hóa thạch vậy, từ tầng tầng lớp lớp mà nghiên cứu ra được niên đại.

Y gọi một nồi lẩu chín ô, hai đĩa dầu đầy ắp, chín món mặn chín món chay, bày đầy một bàn, bác gái phục vụ ngoáy bút như bay, trên tờ ghi món chằng chịt nét mực, còn không quên tán gẫu với khách: “Bộ đồ của vị đại ca đây thật hiếm thấy.”

Vạn Phong Hỏa chọc đũa qua lớp dầu trong nồi: “Tôi là người hoài cổ, thích mấy thứ cũ kĩ, mấy cái đồ chơi hiện đại ấy à, chói tai chói mắt lắm.”

Bác gái phục vụ rất có tinh thần nghề nghiệp: “Đại ca khi trả tiền chắc cũng không thích quẹt thẻ nhỉ? Bình thường hẳn đều trả tiền mặt cả rồi.”

Chỉ là thuận miệng hỏi một câu, cũng không thật sự để tâm đợi y đáp lời, Vạn Phong Hỏa còn chưa mở miệng, thím ấy đã gấp gáp cầm bình giấm đưa sang bàn khác.

***

Nồi lẩu cuối cùng cũng sôi, hương thơm tỏa khắp, chim hoàng yến không biết có phải là cũng muốn ăn hay không mà cứ nhảy loạn lên trong lồng, Vạn Phong Hỏa chẳng ngó ngàng gì đến nó, rất tao nhã dùng đũa gắp thức ăn.

Lẩu chín ô đương nhiên là ngon tuyệt. Từng món từng món được thả vào, món trước món sau thả không quá liền nhau, như vậy sẽ không đến nỗi khi gắp lên cái sống cái chín. Váng đậu đều đặn mỏng tang, bỏ vào nước lẩu một loáng là ăn được, cầm đũa vớt lên, lại nhúng qua đĩa dầu, phủ lên một lớp dầu vừng óng ánh, cho vào miệng.

Đang ăn hăng say, phía đối diện chợt có người ngồi xuống.

Dù cách một làn hơi nước dày đặc, Vạn Phong Hỏa vẫn nhìn được rất rõ, đó là một người phụ nữ đứng tuổi thân hình mảnh khảnh, mặc đồ đen, tư thế ngay ngắn, mặt dài, lông mi lưa thưa như cánh rừng bị chặt phá già nửa, nhìn kỹ một chút là có thể thấy những khoảng đất trần trụi.

Vạn Phong Hỏa bất giác ngồi thẳng lưng hơn.

Người ta nói thời cổ đại mỗi lần đánh giặc, nếu người nắm giữ ấn soái là phụ nữ hoặc trẻ con thì càng không thể khinh thường, tương tự như vậy, nếu người tới là phụ nữ hoặc trẻ con, Vạn Phong Hỏa đều sẽ xem trọng hơn đôi chút.

“Chị Sầm Xuân Kiều? Đến mua hay đến bán?”

“Anh là quản lý hay chân chạy việc?”

Hai người gần như chẳng phân biệt được trước sau, đồng thời cất tiếng hỏi, sau khi hỏi là vài giây tẻ ngắt, chỉ có mặt nước trong nồi lẩu là không ngừng nảy lên ùng ục.

Vạn Phong Hỏa cười ha hả: “Đã là xã hội hiện đại rồi, mọi người đều bình đẳng, quản lý hay chân chạy việc mà chẳng giống nhau, đáng tin là được.”

Sầm Xuân Kiều nhìn y chòng chọc một hồi: “Đến bán.”Lại hạ giọng: “Là một vụ án không có đầu mối xảy ra vào hơn hai mươi năm trước.”

Vạn Phong Hỏa theo lệ mà nói quy tắc làm việc cho bà: “Trình độ điều tra của hai mươi năm trước, chịu hạn chế khách quan về mặt kỹ thuật, phỏng chừng có không ít những vụ án chưa được giải quyết. Vụ này của chị, phải xem xem có cung cấp được manh mối có giá trị gì hay không. Chị hẳn cũng biết, chỗ chúng tôi sẽ không đặt tiền cọc trước, phải để các đồng nghiệp xem thử trước một chút xem bên kia có hứng thú không, muốn ra giá bao nhiêu. Tin tức ấy mà, chị phải hiểu là nồi nào úp vung nấy, tìm được đúng người mới có đúng giá.”

Nói xong thấy hơi khô miệng, y ngoắc tay gọi người phục vụ lại, gọi thêm một bình trà lạnh.

Ban nãy người phụ nữ kia hỏi y là chân chạy việc hay quản lý, là có ý coi thường y. Nếu như đặt vào bối cảnh truyện kiếm hiệp, y chưa chắc đã là chưởng môn nhân nhưng cấp đà chủ đường chủ gì đó thì cũng tới rồi đấy.

Lẽ ra chuyện xuất đầu gặp khách này không đáng để y tự ra mặt lắm, nhưng thời buổi này không phải là đang thịnh hành kiểu gần gũi với quần chúng sao, đến Tập chủ tịch còn vào quán bình dân ăn bánh bao nữa là. Vạn Phong Hỏa cân nhắc đôi chút, thấy tự mình dăm bữa tới gặp khách hàng thì cũng giống như tỷ phú Jack Ma lâu lâu nổi hứng đạp xe làm một chuyến chuyển phát nhanh thôi.

Sầm Xuân Kiều gắp rau thơm và hành cọng, nhúng vào đĩa dầu, đảo theo chiều kim đồng hồ ba vòng, lại đảo ngược chiều kim đồng hồ ba vòng, chỉ đảo qua đảo lại chứ không gắp bỏ vào nồi.

Vạn Phong Hỏa tỏ vẻ ân cần: “Đừng khách khí, cứ ăn đi.”

“Chỗ chúng tôi chỉ ăn tương, không quen chấm dầu.”

Rõ ràng là đang sách nhiễu, có điều làm cái nghề này, khách hàng dở quẻ kiểu nào mà chẳng từng gặp rồi, Vạn Phong Hỏa cũng không để bụng, thuận miệng hỏi một câu: “Chị là người ngoài bắc à?”

Sầm Xuân Kiều hỏi một đằng đáp một nẻo: “Phương bắc có hồ Lạc Mã, anh từng nghe đến chưa?”

Trung Quốc rộng như vậy, mấy cái địa phương sông hồ nho nhỏ y làm sao biết hết được? Vạn Phong Hỏa toan lắc đầu, Sầm Xuân Kiều lại nói tiếp.

“Hơn hai mươi năm trước, ở bên hồ có một gia đình ba người, là một cặp vợ chồng làm nghề giáo sống cùng đứa con gái chừng hai mươi tuổi, cả ba đều bị giết rất thảm, máu lênh láng đầy cả một phòng, khi cảnh sát chạy đến nơi, một bước cũng không có chỗ đặt chân.”

Vạn Phong Hỏa ừ một tiếng, lại là hiện trường án mạng à, tin tức về mấy vụ án hầu hết đều là loại này cả, y vớt mấy cọng cải cúc và rau ngải đã bị nấu nhừ lên, trong lòng thầm luẩn quẩn cái tên “hồ Lạc Mã” này, hình như thực sự đã từng nghe ở đâu đó.

“Chuyện này cũng không có gì quá ly kỳ, ly kỳ là ở chỗ ba người nhà đó, tứ chi, thân mình và cả đầu đều bị người ta xuyên dây qua, không phải là sợi dây thông thường, mà là dây câu cá. Bên hồ Lạc Mã có không ít ngư dân sinh sống.”

Vạn Phong Hỏa gắp một miếng bì bò, đang định cho vào miệng, lại từ từ bỏ xuống.

Sầm Xuân Kiều dường như không để ý đến, xuất thần nhìn đăm đăm vào nồi lẩu đang sôi sùng sục, cứ như trong đó đang hiện lên hình ảnh trong đầu bà.

“Bốn mặt tường đều đóng đầy đinh, những sợi dây đó một đầu gắn vào thân thể của ba người, đầu còn lại buộc vào đinh, đem ba cái xác dàn thành một cảnh tượng rất chân thực. Đó là cảnh một người ôm mặt, dường như đang trốn tránh, một người khác trong tay cầm dao, nhe răng cười hung tợn, tư thế như đang sắp chặt xuống, người thứ ba thì đứng bên cạnh giơ hai tay lên kéo lại, như đang khuyên can.”

Vạn Phong Hỏa đột nhiên cảm thấy môi mình khô róc, bèn nuốt vài ngụm nước miếng.

Sầm Xuân Kiều híp mắt lại, tựa như đã hoàn toàn đắm chìm vào những lời trần thuật của mình: “Người ta nói những sợi dây chăng trong hiện trường, ước chừng phải lên đến hàng trăm sợi, nhìn qua cứ như mạng nhện. Vẻ mặt của mỗi xác chết đều rất sinh động, tỷ như người nổi giận thì trợn tròn mắt, có hai sợi dây kéo mi mắt của người đó, lại tỷ như nhe răng cười, các nét cơ ở đuôi mắt và khóe miệng rất khớp với nhau. Cảnh sát nhấc bàn tay ôm mặt của người kia ra, nhìn thấy chỗ che đi bị khoét một lỗ hổng lớn.”

Bà dừng lại ở đó, không kể tiếp.

Vạn Phong Hỏa từ trong cơn run sợ hồi thần lại, dường như ý thức được điều gì, tay mò vào túi áo khoác ngoài lục lọi.

“Tiền cọc trước là hai vạn, giá sau này chúng ta sẽ thương lượng sau… Chị Sầm ở đâu vậy, hay là đến nhà khách bên chúng tôi ở đi, như vậy sẽ tiện liên lạc hơn…”

Đang nói dở, y móc ra một chiếc iPhone 6: “Đặt tiền luôn nhé? Trực tiếp… Hay là chuyển khoản?”
Bonus hình lẩu chín ô, nguyên văn là “九宫格火锅 (cửu cung cách hỏa oa)”:

yuan_7faa4682a2b481871e0e69268290e1eb

Quyển 1 - Chương 1-2: Con rối dây câu

Vân Nam, thành cổ Lệ Giang, quán bar Họp Tan Tùy Duyên, cửa sau.

Tiếng nhạc phía trước như có như không, Một Vạn Ba vừa căng thẳng canh xem có người qua đây không, vừa không ngừng thúc giục hai tên trước mặt: “Nhanh lên, nhanh lên đi!”

Hai tên này lấm la lấm lét, một tên mở cái rương đặt trên mặt đất, trên vành tai treo lủng lẳng cái khuyên tròn to bằng cả cái vòng tay, tên còn lại trên đầu nhuộm một nhúm tóc trắng, cong mông mò tới mò lui trong rương, sau đó vươn người một cái đứng thẳng lên, mỗi tay cầm một chai rượu ngoại, trên thân chai chi chít chữ Tây nhưng lại không phải tiếng Anh, liếc một cái đã thét giá rõ cao: “Trăm hai hai chai!”

“Mẹ nó!” Một Vạn Ba giãy nảy, “Sao lại lên giá? Hồi trước không phải là một trăm sao?”

Tóc Trắng khinh bỉ nhìn gã: “Trăm hai thì đã sao, trong bar không phải bán những một nghìn à, trong đó toàn mấy thằng mặt l*n tới tán gái, chè chén tứ tung còn gì? Mấy chai này vừa nhìn đã thấy một bầu trời đẳng cấp như thế, bán vậy là giá gốc rồi, hiểu chưa? Hơn nữa cái ông yêu cầu là hàng xách tay, không phải bán sỉ!”

Chai rượu quả thật là nhìn rất có đẳng cấp, bao bì đã được cải tiến, Một Vạn Ba xác nhận lại với hắn: “Bên trong có bị đổi không đấy, lỡ ông đổi sang cái loại cồn công nghiệp uống vào chết người thì sao?”

Tóc Trắng cảm thấy rất bị sỉ nhục: “Tôi sao có thể làm cái chuyện thất đức đó hả? Tôi dù làm hàng giả cũng là giả có tâm đấy nhé!”

Hiện giờ đã là chín giờ tối, bắt đầu vào giờ cao điểm của quán bar, Một Vạn Ba nhờ chú Trương trong quầy bar tạm chống đỡ giúp mình, không còn thời gian để cò kè nữa, trả tiền xong thì nhét một chai rượu vào trong áo khoác, cắp dưới nách một chai, sau đó đuổi người: “Đi mau, đi mau.”

Khuyên Tai To hậm hực, ôm lấy cái rương đi ra ngoài: “Qua cầu rút ván.”

Tóc Trắng cũng góp lời: “Không phải, là ăn cháo đái bát.”

Nếu là bình thường, Một Vạn Ba đã cho mỗi tên một cước vào mông, thế nhưng giờ thì không kịp nữa rồi, hắn chạy xuyên qua lối đi nhỏ tối mù, gọi với vào cho chú Trương nghe được: “Tới đây tới đây.”

Vọt nốt hai bước, trước mắt chợt sáng bừng, ánh sáng đèn xoay trên trần bắn ra tung tóe, phía trên quầy bar treo ngược một dàn ly đế cao có lớn có nhỏ, phản chiếu lại ánh đèn xoay, cả một dàn ly lung linh lấp lánh.

Họp Tan Tùy Duyên, trước mười một giờ là quán bar, sau mười một giờ là quán pub, quy mô không lớn, nhưng ở đây, thứ bán ra chẳng phải chính là tình cảm sao.

Chú Trương hiền lành đứng trong quầy bar gật gù, cứ như nhét vai lão sinh trong kinh kịch (*) vào giữa vở ballet Hồ Thiên Nga vậy, quả nhiên không hợp, vừa trông thấy Một Vạn Ba liền mắng: “Nhóc con, mày đi vãi nước tiểu ra khắp Ngọc Long Tuyết Sơn đó hả?”

(*) Các vai nam trong kinh kịch gọi là “sinh” (生), vai “lão sinh” (老生) là những nhân vật từ trung niên trở lên, phải đeo râu giả, vì vậy nên còn được gọi là “tu sinh” (須生, tu nghĩa là râu).

Một Vạn Ba đi đến, cười: “Đau bụng, chú phải thông cảm cho cháu chứ… Với lại, không phải cháu đã quay lại rồi sao?”

Hắn cúi người chui qua thanh chắn vào quầy bar, chú Trương còn quở gã thêm hai câu rồi mới rời đi.

Một Vạn Ba thở dài một hơi, xoay người ra vẻ sửa sang lại quầy rượu, thần không hay quỷ không biết đánh tráo hai chai rượu giả cắp dưới nách với hai chai rượu thật để trên kệ.

***

Mọi việc diễn ra rất thuận lợi, hơn mười giờ, Một Vạn Ba tiếp một cô sinh viên tới đây du lịch, gã khua môi múa mép, đùa cho em gái nhỏ cười không khép được miệng, sau đó đi một nước lớn, lấy từ trên kệ rượu xuống một chai rượu ngoại sáu mươi đồng, rất hào phóng rót cho em gái nọ nửa ly.

Em gái ngây thơ cực kỳ kinh ngạc: “Rượu này đắt tiền lắm đấy!”

Một Vạn Ba nhếch miệng cười, phải biết rằng, người đẹp ngắm dưới đèn là tốt nhất, dáng dấp hắn vốn rất được, lại thêm hiệu ứng ánh sáng, trông điển trai khỏi nói luôn.

Huống chi, trong tay hắn còn đang lắc lư một chiếc ly đế cao nữa chứ.

Một Vạn Ba nâng ly rượu đưa cho em gái: “Rượu ngon chính là để tặng người đẹp mà.”

Qua mười một giờ, khách đã vãn, chuyển thành quán pub, em gái nhỏ hăng hái bị rượu giả đánh gục, ỡm ờ theo Một Vạn Ba đi lên cầu thang ở phía sau, đang mơ màng thì bị hắn kéo vào lòng, vừa mới sửng sốt hắn đã hôn xuống, một tay còn xấu xa chui vào trong áo cô.
Dưới thang vang lên tiếng bước chân khe khẽ, không biết là vị khách nào ra phía sau đi vệ sinh, em gái nhỏ hơi xấu hổ, lại nghĩ, thời buổi bây giờ, việc ôm hôn này rất bình thường, người qua đường nhìn thấy đều sẽ tránh đi.

Nhưng người đến lại không tránh.

“Ông xã!”

Giọng nói không lớn, Một Vạn Ba run lên, em gái liền phản ứng lại, cô trân trối nhìn Một Vạn Ba với ánh mắt khó tin, lại nhìn về phía người đang đứng dưới chân cầu thang.

Là một cô gái khoảng hai mươi ba hai mươi tư tuổi, thân hình thon thả, khá là xinh đẹp, tóc dài, mặc một chiếc sơ mi rộng rãi màu xám bạc với áo hai dây màu trắng bó sát người trùm qua thắt lưng, trước ngực đeo một lô các loại vòng da vòng bạc gắn lông chim, phía dưới mặc một cái quần bò màu đen bó sát cùng với đôi bốt cổ thấp màu nâu, cả người tựa lên tay vịn, như cười như không.

Em gái nhỏ nhìn Một Vạn Ba chòng chọc, giọng nói run rẩy: “Ông xã?”

Cô gái kia cười cười: “Tình huống gì đây, lần trước quỳ bàn giặt còn chưa đủ phải không? Có điều có tiến bộ đấy, lần trước dùng tiền đi chơi gái, lần này…ít ra còn chơi không mất tiền.”

Mặt em gái nhỏ lúc đỏ lúc trắng, lại nói, cô thật sự không phải một tay phong nguyệt lão làng gì, cùng lắm chỉ là đầu óc mê muội, mơ ước biến diễm ngộ thành chân ái, không ngờ vừa bước một bước đã giẫm phải phân chó, vẻ mặt xấu đến không thể xấu hơn, quăng cho Một Vạn Ba một cái tát rồi bình bịch chạy xuống tầng, bật khóc nức nở.

Cô gái kia cũng chẳng thèm ngó ngàng đến cô nàng, từng bước từng bước đi lên thang, Một Vạn Ba căng thẳng đến nỗi mặt mày trắng bệch, vô thức lùi lên bậc thang, vừa đi vừa cười: “Cô chủ nhỏ, có chuyện gì…từ từ nói, cô gọi tôi như thế, tôi không dám nhận…không dám nhận.”

***

Bà chủ quán bar là một người phụ nữ hơn bốn mươi tuổi, tên là Hoắc Tử Hồng, bà nhận nuôi một cô con gái, chính là cô gái tên Mộc Đại trước mặt, có điều hai người tuổi tác cách biệt không quá lớn, không tương xứng làm mẹ con, vậy nên Mộc Đại vẫn thường gọi Hoắc Tử Hồng là dì Hồng.

Một Vạn Ba và chú Trương đều là nhân viên quầy rượu, chỉ khác thời gian vào làm, thường ngày, họ đều gọi Hoắc Tử Hồng là bà chủ, còn Mộc Đại thì lúc gọi thẳng tên, lúc gọi là cô chủ nhỏ.

Một Vạn Ba thật lòng rất sợ Mộc Đại.

Lần đầu tiên gặp cô là vào ngày thứ ba làm việc ở quán bar, Mộc Đại đi du ngoạn bên ngoài trở về, lúc Hoắc Tử Hồng giới thiệu, Một Vạn Ba như mở cờ trong bụng, ôm giấc mộng lớn muốn vừa lấy được người đẹp về nhà lại vừa được tiếp quản quán bar.

Thế là hắn nhanh chóng hành động, cứ lúc nào rảnh rỗi là lại sán tới trước mặt Mộc Đại, ân cần hỏi han dỗ ngon dỗ ngọt, Mộc Đại cũng rất lễ độ, thường cười một tiếng đáp lại hắn, Một Vạn Ba cảm thấy có hi vọng, vào một buổi chiều mát trời nọ, triển khai thêm một bước hành động.Tay nghề vẽ vời của hắn rất khá, quệt quệt vài nét bút, nom cũng ra dáng, nghĩ rằng đa số các cô gái trẻ đều thích mấy chàng trai có chút tài văn nghệ, Một Vạn Ba quyết định đem sở trường của mình ra làm bước đột phá.

Mộc Đại quả nhiên có hứng thú, Một Vạn Ba nhân cơ thể ngồi xuống bên cạnh cô, vừa để cô vẽ vừa dạy cô về luật phối cảnh, càng nói càng dựa vào gần, thấy Mộc Đại không có biểu hiện phản cảm, thế là tiến thêm một bước, sờ lên tay cô.

Chiêu này được truyền lại từ các tiền bối có kinh nghiệm, dùng lần nào ăn lần đó, nếu cô không thích, hắn chỉ việc án binh bất động, còn nếu cô cũng có ý thì hắn sẽ nắm lấy tay cô.

Ai biết được rằng thế sự khó lường, một giây sau chợt vang lên tiếng gào khóc như lợn bị chọc tiết.

Mộc Đại nắm lấy ngón giữa của hắn, bẻ ngược ra sau, loài người có những lúc quả thật là yếu ớt, cả người những bảy tám mươi cân thế mà lại vì một ngón tay bị khống chế mà đau đến khóc thét, lúc bấy giờ hắn mới tỉnh ngộ ra rằng cô chủ nhỏ này không phải người đơn giản. Mộc Đại cũng không buông tay, trái lại lực đạo càng lúc càng thêm mạnh, trên mặt treo một nụ cười như có như không mà từ đó về sau mỗi lần nhìn thấy là da đầu hắn lại lập tức tê rần.

Khi đó Một Vạn Ba nào có suy nghĩ được gì nhiều, chỉ mong cô buông tay, đau nhức không giảm khiến hắn đâm nóng nảy, mắng loạn lên hết con đàn bà thối lại đến phò điếm tục tĩu đủ loại, tay kia giơ lên muốn đánh cô, bị cô bắt được cổ tay vặn mạnh một cái, đau đến trào nước mắt, lại nhấc chân lên muốn đá cô, bị cô gọn gàng trái phải đạp cho hai phát trúng hai cái đầu gối, quỳ phịch xuống.

Về sau Hoắc Tử Hồng nghe thấy động tĩnh đi qua, Mộc Đại mới chịu thả tay. Đáng thương cho Một Vạn Ba đến ngày thứ hai bước đi vẫn còn run, há miệng run rẩy cả bữa mà hai tay vẫn không bưng được bát.

Chú Trương chẳng những không thông cảm cho hắn, lại còn rất hả hê: “Đáng đời nhà mi! Cô chủ nhỏ nhà chúng ta không phải người thường đâu.”

Sao lại nói là không phải người thường? Một Vạn Ba thầm để lời này trong lòng, bắt đầu suy xét từ cái tên, cô họ Mộc, chẳng lẽ là liên quan đến họ Mộc trong lịch sử Lệ Giang? Phải biết rằng, trong tất cả các thành cổ ở Trung Quốc, chỉ có thành cổ Lệ Giang là không có tường thành, bởi vì chữ Mộc mà bao tường xung quanh sẽ thành chữ Khốn, nên Mộc phủ rất kiêng kị (*).

(*) Họ Mộc ở Lệ Giang vốn là một dòng họ người Nạp Tây, làm Thổ ti ở Lệ Giang suốt ba triều đại với 22 thế hệ, kéo dài 470 năm, ban đầu được triều Nguyên phong làm Thổ ti, về sau quy thuận nhà Minh, được Minh Thái Tổ ban cho họ Mộc của người Hán. Tuy chỉ là Thổ ti nhưng uy thế và sự giàu có của họ Mộc không thua gì bậc vương công. Phủ đệ của nhà họ Mộc còn rộng lớn bề thế hơn cả các vương phủ. Sau khi được đại tu vào năm 1998, cho đến nay Mộc phủ đã trở thành viện bảo tàng của thành cổ Lệ Giang.

Tương truyền lý do thành cổ Lệ Giang không có tường là do thủ lĩnh họ Mộc cho rằng nếu xây tường thành có nghĩa là tự giam mình vì chữ Mộc (木) nếu đóng khung xung quanh sẽ thành chữ Khốn (困), nghĩa là bị vây hãm, trói buộc, nên đã không xây thành xung quanh để bảo vệ.

Hắn đem suy nghĩ này nói với chú Trương, bị chú Trương phỉ nhổ cho một trận: “Bớt hộ cái đi thằng ranh này, cô chủ nhỏ vốn không phải tên như thế, lúc bốn năm tuổi được bế đến nhà một ông thầy tướng số phong thủy, ông thầy nói cô chủ nhỏ ngũ hành thiếu mộc, bà chủ lười đặt tên nên lấy luôn họ Mộc đặt cho cô ấy.”

Vậy sao cô lại biết võ công?

Chú Trương không trả lời, giơ một bàn tay ra, co ba ngón lại, chỉ còn ngón cái và ngón trỏ, ra dấu chữ “bát” (八).

Một Vạn Ba vắt óc mãi mà không nghĩ ra được trong lịch sử số tám có liên quan gì đến cao thủ võ lâm: “Cô ấy là truyền nhân của bát đại la hán à?”

“Đồ đần! Cô chủ nhỏ nhà chúng ta luyện võ tám năm rồi.”

***

Xã hội bây giờ, có phải là thi đấu giành quán quân võ thuật Olympic đâu, một cô gái có thể dựa vào khuôn mặt để kiếm cơm như thế, sao không học chơi đàn vẽ tranh nấu nướng đi, khi không lại học võ những tám năm làm cái gì? Chẳng lẽ là để chuyên đối phó với những kẻ vô sỉ như hắn sao?

Một Vạn Ba nơm nớp lo sợ, nói đùa với cô: “Cô chủ nhỏ này, cô đừng hiểu lầm, tôi với cô em ấy thật sự là lưỡng tình tương duyệt, gặp được nhau trong biển người mênh mông, chữ tình khó cưỡng, nên mới nhất thời lỡ tay. Thanh niên nam nữ, khác phái hút nhau, tôi cũng chưa làm chuyện gì xấu…”

Mộc Đại cười cười, ánh mắt thuận theo ngực hắn lướt xuống, dừng ở chỗ ba tấc dưới rốn hắn một chút, sau đó sầm mặt lại, thẳng một cước phóng lên hạ bộ hắn.

Con đàn bà độc ác này! Lại muốn đá vào bộ phận trọng yếu của hắn! Một Vạn Ba thét lên một tiếng che hai tay xuống dưới, cuống quít lùi về sau, hụt bậc thang sẩy chân một cái, ngã chổng vó trên cầu thang.

Mộc Đại không đá thật, chân cô chỉ giơ ra một chút như đang làm động tác giãn gân cốt, còn giả bộ tỏ ra kinh ngạc hỏi hắn: “Cậu sợ cái gì chứ, sao lại ngã nữa rồi?”

Trên thang truyền tới tiếng bước chân xen lẫn với tiếng ho khan khe khẽ, Một Vạn Ba mừng rớt nước mắt: Cứu tinh đến rồi.

Quyển 1 - Chương 2

Người tới là Hoắc Tử Hồng, trên khuôn mặt quanh năm suốt tháng đều là vẻ mệt mỏi, dọc hai bên mũi là hai nếp nhăn trũng sâu, tuy đã lộ tuổi, nhưng từ mặt mày vẫn nhìn ra được, khi còn trẻ hẳn là một người phụ nữ có sắc vóc.

Thân thể bà không khỏe, cứ dăm hôm ba bữa là lại ốm một trận, hai ngày nay bị cảm mạo, ho khan không dứt, bà ở tầng trên ngó đầu ra thang, tuy có hơi không vui nhưng giọng nói vẫn tương đối dịu dàng: “Mộc Đại, lên phòng dì một chút. Còn nữa, đừng có ngày nào cũng bắt nạt…Một Vạn Ba thế.”

Bà thật ra là định gọi tên thật của hắn, nhưng nhất thời lại nghĩ không ra: “Tại con cả, đặt biệt hiệu cho nó như vậy, khiến dì cũng chẳng nhớ nổi nó tên gì nữa.”

Mộc Đại vòng qua Một Vạn Ba đi lên gác, cầu thang gỗ cọt cà cọt kẹt, Một Vạn Ba nghe thấy tiếng cô vọng tới từ xa: “Có gì không đúng đâu, hắn nợ dì một vạn ba ngàn, bán mình một năm làm công gán nợ, cho dù con có thật sự bắt nạt hắn thì cũng chỉ là bắt nạt một tên đầy tớ thôi, có gì phạm pháp đâu.”

Một Vạn Ba phẫn nộ đứng bật dậy trên thang, lòng thầm mắng: Cô mới là đầy tớ, cả nhà cô là đầy tớ.

Trở lại quầy bar, khách khứa đã ra về gần hết, chú Trương rạp người lau bàn, Một Vạn Ba vào máy tính nhập sổ kiểm kê số rượu bán ra và tồn kho xong, thấy xung quanh không còn ai khác, bèn nhanh chóng lên mạng vào Tianya (*).

(*) Một trong những trang diễn đàn Internet lớn nhất ở Trung Quốc.

Mấy tuần trước hắn mở một topic, lấy tên là “Chuyện bên lề về bà chủ mụ nội thiên hạ của tôi”, trong topic, bà chủ của hắn gọi là Sâm Lâm, cao mét rưỡi có lẻ, nặng suýt soát bảy lăm cân, đối với nhân viên cay nghiệt đủ đường, Chu Bái Bì (*) tái thế cũng phải gọi bằng cụ.

(*) Chu Bái Bì là một tay ác bá địa chủ trong truyện “Nửa đêm gà gáy” của tác giả Cao Ngọc Bá. Trong truyện, Chu Bái Bì vì muốn bóc lột người làm đã giả tiếng gà gáy vào nửa đêm để buộc họ phải rời giường sớm nai lưng ra lao động (trong khế ước bán thân có quy định: gà gáy là phải rời giường làm việc).

Tuy không phải là một topic quá hot, nhưng lượt xem và bình luận cũng tương đối khả quan.

Một Vạn Ba đăng một post mới, kể lại “đúng sự thật” chuyện xảy ra ngày hôm nay, đại để là lúc hắn rửa ly cốc trong bar, đã sẩy tay làm vỡ một cái, bà chủ Sâm Lâm liền sấn tới cho hắn một cước, hắn vô cùng căm phẫn, rống lên một câu: “Lẽ nào người làm lại không có lòng tự trọng sao?”

Vậy nhưng Sâm Lâm lại nở nụ cười gằn, trên mặt càng dữ tợn hơn: “Ăn của bà ở nhà bà, mày là đầy tớ nhà bà rõ chưa!”

Chưa gì đã có người bình luận.

“Bà chủ nhà thớt bị thần kinh à?”

“Chủ thớt phản ứng vậy là đúng lắm, đáng ra nên vả luôn một phát lật mặt.”

“Chủ thớt bỏ việc đi, tôi theo dõi thấy năng lực của chủ thớt khá lắm đó, đi đâu cũng sẽ tìm được việc thôi.”Được nhiều người nhiệt tình an ủi và kiến nghị như vậy, tâm tình Một Vạn Ba dần tươi sáng trở lại, hắn ngâm nga một điệu dân ca, dọn dẹp lại quầy bar, lúc sau thấy có một bình luận mới, vừa liếc xem, trong lòng chợt phát rét.

“Trí trưởng tượng của chủ thớt phong phú ghê nhỉ, không đi viết tiểu thuyết thì phí quá. Tỉnh ngủ chưa? Ly cốc vẫn chưa rửa hết đâu nhé.”

Tài khoản kia tên là “Thiếu nợ trả tiền, đương nhiên vãi chưởng”, click vào xem, thời gian đăng ký cách thời gian hắn mở topic không lâu lắm.

Sống lưng Một Vạn Ba lạnh buốt, ngửa đầu nhìn trần nhà hồi lâu, tầng hai quán bar là chỗ ở, trên đỉnh đầu hắn là phòng của Hoắc Tử Hồng, Mộc Đại hẳn là đang ở trong đó.

Bình luận đấy…không phải là cô ta viết đấy chứ?

***

Trong phòng, Hoắc Tử Hồng đang ho dữ dội, Mộc Đại giúp bà rót nửa cốc siro bổ phế: “Thân thể đã không khỏe thì đừng có rời giường đi tới đi lui như thế, không nghỉ ngơi cho tốt đi, lại còn đi bênh vực kẻ tiểu nhân nữa.”

Hoắc Tử Hồng uống một ngụm, xoa ngực nhuận khí: “Mộc Đại, đừng bắt nạt Một Vạn Ba nữa.”

Mộc Đại kéo ghế, xoay ngược lại rồi cưỡi lên, đính chính lại lời Hoắc Tử Hồng: “Con không bắt nạt hắn, hắn vốn là tên đểu cáng, đáng ra hồi trước dì nên để ông chủ Chiết Giang đưa hắn lên đồn công an.”

Hồi trước?

Chuyện hồi trước đó, còn phải kể đến ông chủ Chiết Giang.

Khoảng hai năm trước, vị ông chủ Chiết Giang ấy cùng vài người bạn tự lái xe dọc theo tuyến đường Xuyên Tạng (*), đỗ lại nghỉ ngơi ở một vùng đồi núi gần Khang Định, tuổi đã ngũ tuần, thể trọng phát triển theo bề ngang, vừa đi vài bước lên khu vực cao hơn mặt nước biển là đã thở không ra hơi, ngồi bệt xuống đất nghỉ ngơi, trong lúc vô tình nhìn đoạn đường vừa đi thì tầm mắt chợt hiện lên bóng dáng “phong độ lồng lộn” của Một Vạn Ba.(*) Tức tuyến đường Tứ Xuyên – Tây Tạng.

Có người nói khi đó, Một Vạn Ba đầu đội mũ bảo hiểm, cả người mặc đồ bó, cưỡi một chiếc xe đạp, sau xe chở một cái balo nặng mấy chục cân, vẻ mặt chuyên chú, ánh mắt kiên nghị.

Ông chủ vô cùng kinh ngạc, ở cái nơi mà ông ta đi hai bước đã thở phì phò thế này, Một Vạn Ba lại còn đèo nặng đạp xe leo dốc, tinh thần thật đáng khâm phục.

Ông ta nhanh chóng bắt chuyện với Một Vạn Ba: “Anh bạn trẻ, xuống đây nghỉ ngơi chút đã.”

Trò chuyện một lúc, ông chủ càng thêm chấn động!

Một Vạn Ba nói, ước mơ của hắn là đạp xe du lịch vòng quanh thế giới, hiện tại, hắn đã đi hết hơn hai mươi tỉnh thành Trung Quốc rồi, hắn còn lấy một lá cờ ra cho ông ta xem, trên lá cờ chằng chịt chữ ký, đều là của bạn bè quốc tế tới Trung Quốc để lại, toàn là tiếng nước ngoài. Một Vạn Ba còn tự hào chỉ vào một chữ ký nguệch ngoạc như gà bới, nói với ông ta rằng, đó là của đại sứ Bỉ ký đấy.

Sau đó lại chuyển sang kể về dự định tiếp theo của mình, đạp xe đến Tây Tạng, chinh phục đỉnh Everest, sau đó từ Tây Tạng xuất cảnh, đạp xe đến Nepal, Pakistan, Ấn Độ, nếu có thể, còn muốn đạp xe sang châu Âu nữa.

Vừa nói, hắn vừa lấy một cái màn thầu cứng quèo ra, bẻ một nửa, gắp thêm hai đũa dưa muối, ăn đến là ngon lành, sau đó rất cẩn thận mà bỏ nửa cái bánh còn lại vào túi nhựa, cất vào balo.

Ông chủ khuyên hắn ăn nhiều thêm một chút, vừa nói mới biết, nửa cái bánh còn lại là phần ăn cho hai bữa nữa.

Ông chủ Chiết Giang thuở thanh xuân phải sống trong cảnh đời sống thì túng thiếu tinh thần thì nghèo nàn, đợi đến khi có tiền muốn thực hiện một vài lý tưởng bốc đồng thì đã có lòng mà không có sức, rất dễ mù quáng mà nhìn thấy cái bóng của mình trong những kẻ hậu bối, nên lập tức trong đầu nảy lên ý định muốn giúp đỡ Một Vạn Ba, trên người không mang bao nhiêu tiền mặt, bèn mượn người bạn đi cùng ít đồng, tổng cộng được một vạn ba ngàn tệ.

Một Vạn Ba rất lấy làm cảm động, xin chữ ký của ông ta lên cờ, còn nói rằng: “Tôi sẽ mang lá cờ có chữ ký này của ông đến khắp nơi trên thế giới chụp ảnh!”

Nếu không phải trên núi không có cái máy ATM nào, ông chủ không chừng còn lên cơn kích động mà cho hắn thêm một hai vạn nữa.

Chuyện vốn nên dừng ở đó, ai ngờ hơn một năm sau, ở quán bar Họp Tan Tùy Duyên, hai người họ lại bất ngờ gặp lại.

Bấy giờ Một Vạn Ba đã đổi quần áo, đầu buộc khăn hoa, áo sơ mi trắng, xỏ quần bò mài, so với hình tượng bôn ba gió bụi năm nào thì quả là một trời một vực, ông chủ ban đầu không nhận ra hắn, là do Một Vạn Ba tự vạch mặt mình.

Hắn lúc ấy đang khoác lác bàn luận với đám bạn xấu gặp được ngoài đường: “Hiện giờ có rất nhiều ông chủ lớn thích tự mình lái xe theo tuyến Xuyên Tạng, đi leo núi, giàu sụ luôn. Tao kết luận lại, đám người này, bảy chữ thôi, già đầu lắm tiền mà não ngắn. Mấy lão này không thiếu tiền, lại hay nhớ nhung thanh xuân, lúc này bọn bây phải tìm được đúng trọng điểm mà bán, bán lý tưởng bán cảm tình mà khơi gợi lòng đồng cảm. Tao nói cho mà biết, có một khoảng thời gian tao thủ trên tuyến Xuyên Tạng, gặp được một cái xe biển số nội địa đi qua, mấy người đó rộng rãi lắm, cho tao một đống đồ ăn thức uống, có cả cái Red Bull gì đó nữa, sau đó tao đem đống đồ uống đấy đi bán lại kiếm lời, cũng được một khoản kha khá đấy. Đúng là ngu chết được, ấn tượng nhất là có một lão, bà nó chứ, cho tao một vạn ba luôn!”

Ông chủ Chiết Giang nọ ngồi bàn bên kia, ban đầu chỉ hóng chơi, càng nghe càng thấy sai sai, nghe đến câu cuối, tức giận gầm lên một tiếng trực tiếp bổ nhào qua cái bàn, hơn năm chục tuổi đầu rồi mà thân thủ lại lanh lẹ hệt đám thanh niên.


Mộc Đại nhìn Hoắc Tử Hồng: “Dì Hồng, có lòng tốt cũng còn phải tùy người, tên Một Vạn Ba này đáng phải vào tù, dì lại còn bỏ tiền ra cứu hắn.”

Hoắc Tử Hồng cười: “Cũng có phải bỏ ra không đâu, một vạn ba ngàn tệ, để nó làm công một năm ở quán bar, cũng bù đủ vốn mà.”

Mộc Đại gác cằm lên chỗ tựa lưng của ghế: “Dễ mềm lòng thì thôi đi, còn dẫn sói vào nhà nữa.”

“Không nên lấy ấn tượng ban đầu ra mà đánh giá người ta thế đâu, mấy ngày nay Một Vạn Ba làm việc cũng rất được mà.”

Mộc Đại cười nhạt: “Con lấy đầu ra đảm bảo luôn, hắn nhất định đã động tay động chân đâu đó rồi, không phải ở sổ sách thì cũng ở trong quầy.”

“Con người đều biết đường sửa đổi, không thể phủ định hoàn toàn người ta được. Mộc Đại, tính con có điểm này là không tốt nhất, quá khắt khe.”

Mộc Đại không nói gì, lát sau, cô bỗng nhiên cất lại tâm tình: “Tùy thôi, dì thích là được. Con vốn chỉ là một đứa nhóc được nhận nuôi, không nên cãi dì như thế, sau này con sẽ sửa.”

Hoắc Tử Hồng thoáng sửng sốt, trong lòng thở một hơi thật dài, bà đưa một tờ giấy cho Mộc Đại: “Mộc Đại, giúp dì đi chỗ này, nếu có thể thì mai xuất phát luôn.”

“Vâng.”

Sau một khoảng lặng ngắn ngủi, Mộc Đại nói: “Con về phòng đây, còn phải dọn hành lý nữa.”

Tính cách của Mộc Đại vốn là như vậy, nếu là bình thường, cô nhất định sẽ hỏi, sao phải đi, tìm người này làm gì, có cần dặn dò gì không, thế nhưng khi tâm trạng không tốt, cô chỉ đáp lại một chữ: “Vâng.”

Hoắc Tử Hồng tới bên cửa, ngơ ngẩn nhìn bóng dáng Mộc Đại biến mất dưới bậc thang, chú Trương xách chổi và hót rác lên quét dọn như thường lệ, lúc quét tới cửa phòng Hoắc Tử Hồng, Hoắc Tử Hồng chợt nói: “Có đôi khi, tôi thật lo cho con bé Mộc Đại này quá, nó chẳng chịu thân thiết với ai cả.”

Chú Trương loẹt xoẹt quét nhà, cũng không ngẩng đầu lên: “Chuyện bình thường thôi, khi Mộc Đại được nhận nuôi cũng đã ba bốn tuổi, ở chỗ kia đã phải chịu khổ nhiều rồi. Tôi còn nhớ rất rõ, nó bị dị ứng với đào, thế mà khi đến ở với chị, chị đưa cho nó quả đào, nó nhận luôn, cắn cả một miếng lớn.”

Hoắc Tử Hồng khe khẽ tiếp lời: “Đúng vậy, nửa năm đầu, mỗi lần ăn cơm, nó đều không dám gắp thịt, tôi nói món nào ngon, nó sẽ không động vào món đấy, vẫn còn là một đứa nhóc thò lò mũi xanh mà lại phải dè dặt nhạy cảm như thế.”

Chú Trương đứng thẳng người lên, tay phải nắm lại để sau lưng: “Thật ra cô chủ nhỏ của chúng ta hiện giờ đã khá lên nhiều rồi. Thật đấy, chị cứ đọc báo xem tin tức mà xem, cô chủ nhỏ được như vậy đã là hồi phục rất tốt rồi.”

***

Trên cầu thang truyền đến tiếng bước chân quen thuộc, da đầu Một Vạn Ba tê rần, dùng tốc độ sét đánh không kịp bưng tai đóng Tianya lại.

Mộc Đại trầm mặt đi qua, lúc đầu định lơ luôn gã, suy nghĩ đôi chút rốt lại vẫn dừng bước trước quầy bar, nói: “Mai tôi sẽ đi Trùng Khánh.”

“Thật sao?”

Vẻ mặt Một Vạn Ba thoắt cái sáng bừng, đồng thời hắn cũng ý thức được rằng mình tỏ ra vui sướng quá rõ ràng rồi, giọng hắn lập tức hạ xuống, vẻ mặt cũng theo đó mà chuyển thành biểu cảm thất vọng: “Không phải chứ, mấy ngày tới lại không được gặp cô rồi.”

Thật ra hắn muốn nói là: Đi luôn đi đừng về.

Mộc Đại cười cười, cười đến mức cả người Một Vạn Ba không thoải mái, hắn hiểu được hàm ý của nụ cười đó, là cảnh cáo hắn đàng hoàng lên chút.

Một Vạn Ba chột dạ liếc hai chai rượu trên kệ.

Lúc trở về phòng, Một Vạn Ba đi ngang qua phòng ngủ của Mộc Đại, xuyên qua cánh cửa để hờ, thấy trên mặt đất có một chiếc vali đang mở, bên trong một nửa sặc sỡ đủ màu sắc, băng đô rửa mặt tai mèo, áo phông in hình đầu voi, đôi bốt cổ thấp có núm tua, vòng tay gắn lục lạc vỏ sò, mà nửa còn lại thì toàn là quần áo trang sức hằng ngày, đen thui một nùi.

Trong lòng Một Vạn Ba mắng: Con đàn bà độc ác này đúng là tâm thần phân liệt.

Quyển 1 - Chương 3

Trùng Khánh có hai biệt danh, một là Vụ Đô, hai là Sơn Thành (*), cả hai đều là đào tim móc phổi đặt tên chuẩn thật trăm phần trăm, không khoác lác một chút nào.

(*) Vụ Đô là thủ đô của sương mù, Sơn Thành là thành phố núi non.

Mộc Đại rất hiếm khi nhìn thấy sương mù, hôm nay bỗng nhiên được mục sở thị, còn tưởng là mình ngồi máy bay xong bị cận thị rồi.

Máy bay hạ cánh, Hoắc Tử Hồng gọi điện thoại cho Mộc Đại, coi như là mềm mỏng làm hòa với cô, Mộc Đại lúc này mới hỏi bà: “Sao địa chỉ lại là quán lẩu Lão Cửu? Mời con ăn lẩu à?”

Giọng Hoắc Tử Hồng đến là dịu dàng: “Con cứ đúng giờ tới đó, đợi ở cửa, sẽ có người bắt chuyện với con. Trùng Khánh có rất nhiều món ăn vặt, con ăn chán rồi về cũng được.”

Nói vậy nghe như là đặc biệt tống cô ra ngoài đi chơi, chuyện tới quán lẩu Lão Cửu chỉ là nhân cơ thể.

Trong lòng Mộc Đại rất thảnh thơi, tìm một nhà nghỉ giá rẻ ở gần bia Giải Phóng để trọ, ngày hôm sau dậy, thấy vẫn còn sớm, bèn ra ngoài làm một chuyến cáp treo tham quan dọc sông Trường Giang.

Tuyến cáp treo này đã xây dựng nhiều năm rồi, được tu sửa vào thập niên tám mươi, sau đó cũng không nâng cấp đổi mới thêm lần nào nữa, dây cáp kẽo cà kẽo kẹt, làm tim người đi cứ nảy lên thon thót, khi xe cáp cập trạm, Mộc Đại định thôi không đi nữa, nhưng cô đứng quá gần cửa lên, bị người phía sau thẳng tay đẩy vào.

Lỡ lên rồi thì đành đi thôi!

Xe cáp lắc lư đi xuống dưới, rất nhanh đã đến lòng sông, thực ra trên sông Trường Giang cũng chẳng có thắng cảnh gì, chỉ có một cây cầu, vài con thuyền, và sương khói phủ ngập mặt sông mà thôi.

Trên xe cáp đa số đều là du khách, lúc này quay sang cằn nhằn với nhau: “Dân bản xứ chắc chẳng bao giờ đi cái này, có gì đáng xem đâu.”

Đương lúc nói chuyện, một xe cáp từ phía đối diện đi tới, lúc hai xe đến sát nhau, có thể nhìn được tướng mạo người trong xe kia, đám du khách là hồ hởi nhất, lập tức vẫy tay hết kêu “Này!” lại gào “Hello!” gọi với sang.

Phía đối diện cũng gần như cùng lúc reo hò, nhưng có một người đàn ông mặc jacket đen đứng gần cửa sổ lại chẳng nhúc nhích cái nào, tương tự, Mộc Đại ở xe bên này cũng bất động, một cách tự nhiên, hai người liếc nhau.

Sau đó, người đàn ông kia giơ tay lên, chỉ chỉ về phía bên này.

Xe cáp giao nhau, nháy mắt đã lướt qua, rất khó nói được là anh ta chỉ ai, nhưng kỳ lạ là Mộc Đại lại vô thức cảm thấy là anh ta đang nhắc nhở mình, không cần suy nghĩ đã vòng tay ra đằng sau chộp một cái.

Kèm theo một tiếng “ái ui”, tay cô bắt được một cẳng tay mập ú.

Vừa quay lại nhìn, đập vào mắt là một tên đàn ông trên ba mươi tuổi, béo múp, vẻ mặt dữ tợn, hai mắt bị ép lại thành hai đường chỉ, vóc dáng không cao, còn thấp hơn Mộc Đại vài phân.

Mộc Đại cười hì hì, nắm lấy tay hắn đi lên phía trước: “Anh, sắp tới trạm rồi.”

Người đứng phía trên bị chen lấn, tỏ vẻ không vui, nhưng thấy hai người họ đi cùng nhau, vẫn dành ra một khoảng trống.

Đôi mắt híp tịt gian giảo của người đàn ông kia đảo một vòng, vẻ mặt bối rối, Mộc Đại vươn tay còn lại ra, lòng bàn tay ngửa lên trên, chìa ra trước mặt gã, người đàn ông kia do dự đôi chút, từ trong túi quần móc điện thoại di động của Mộc Đại ra.

Mộc Đại cũng không nói gì, lấy lại điện thoại xong thì cúi đầu làm như đang lướt web, người đàn ông lặng lẽ chen lấn chuồn ra ngoài, trang truyện này cứ thế mà được lật qua.

Sau khi tới trạm, Mộc Đại quay lại trạm lên ban đầu, nghĩ không chừng còn có thể gặp được người đàn ông mặc jacket đen kia, trực tiếp nói một câu cảm ơn, thế nhưng sau khi xuống trạm, nhìn dòng người đông nghìn nghịt, đột nhiên cảm thấy, khi đó mọi thứ đều mơ hồ, cũng chưa chắc đã có thể nhận ra anh ta.

***

Trên đường đến quán lẩu Lão Cửu, Mộc Đại gọi điện cho Hoắc Tử Hồng, thuận tiện kể cho bà nghe chuyện gặp phải kẻ gian, Hoắc Tử Hồng hỏi cô: “Con có hô lên không? Con phải kêu mọi người cùng giúp đỡ bắt lấy hắn, như vậy sau này hắn mới không hại người khác được nữa.”

Mộc Đại kiên nhẫn giải thích với bà: “Dì Hồng, cường long bất áp địa đầu xà (*), hơn nữa kể cả có hô lên thì chưa chắc đã có người giúp con, lỡ như hắn thẹn quá hóa giận, đánh nhau với con trên xe cáp, cheo leo trên mặt sông như thế thì rất nguy hiểm. Trái lại, con giữ mặt mũi cho hắn, không ầm ĩ náo loạn, hắn cũng biết điều, chỉ suy nghĩ một chút là chịu trả lại di động cho con rồi.”

(*) Nghĩa là “Con rồng dù mạnh đến đâu cũng không đè ép được một con rắn trong địa bàn của nó”, ý chỉ dù có mạnh đến đâu cũng khó thắng được lợi thế sân nhà.

Hoắc Tử Hồng thở dài: “Dì vẫn cảm thấy, gặp phải chuyện thế này không thể kiêng dè, phải đứng lên, hăng hái làm việc nghĩa mới đúng.”

Hăng hái làm việc nghĩa thì tất nhiên là đúng, nhưng mà…Mộc Đại cảm thấy không thể thuyết phục được dì Hồng, cũng lười nói tiếp, không phải đã có chuyện của Một Vạn Ba làm ví dụ điển hình rồi sao.

Mộc Đại theo lời tìm đến nơi, khi tới cửa thì hơi chần chừ, nhưng chắc là không sai, ông chú ăn mặc như đang đóng phim triều Thanh kia rất niềm nở đứng dậy: “Cô Hoắc Tử Hồng?”

***

Những người khác còn chưa tới, Vạn Phong Hỏa rất chi là rảnh rang, kể lại cho Mộc Đại nghe về vụ án ở hồ Lạc Mã, nhân tiện cũng giới thiệu luôn nghề nghiệp của mình.

Y rút cây trâm ra làm so sánh, trâm bằng bạc cổ, đầu trâm khảm men xanh Cảnh Thái (*) hình phượng hoàng giang cánh, mắt phượng khảm bằng hồng ngọc, trong miệng ngậm một chuỗi bạch ngọc.

(*) Nguyên văn là 景泰蓝 (Cảnh Thái Lam), một loại hàng kim loại mỹ nghệ đặc biệt nổi tiếng ở Trung Quốc, đỉnh cao của kỹ thuật chế tác loại hàng này là vào thời Minh Cảnh Thái, bởi vậy nên người sau gọi là Cảnh Thái Lam. Kỹ thuật chế tác này là trên phôi kim loại (đồng, bạc…), dùng một sợi dây kim loại nhỏ dẹt dễ uốn, tạo thành khuôn hình hoa văn gắn lên phôi, sau đó dùng men màu (chủ yếu là màu xanh lam) tráng vào trong những khuôn hoa văn đó, nung lên thành hoa văn sứ.

“Ví dụ thế này,” trước tiên Vạn Phong Hỏa úp hai lòng bàn tay lại với nhau che đi cây trâm, “Ba người tìm tôi, một người muốn tìm cây trâm phượng bằng bạc cổ, một người muốn tìm viên hồng ngọc làm mắt phượng hoàng, một người khác muốn tìm chuỗi bạch ngọc trong miệng phượng hoàng, đó chính là ba thứ được yêu cầu, nhưng khi đó trong tay tôi không có cái nào cả, ba yêu cầu này tôi hẵng để đấy đã, rồi lưu tâm theo dõi.”

“Sau đó đến một ngày,” y bỏ một tay ra, để lộ cây trâm, “Có người cầm cây trâm tới bán, bên mua, bên bán, ứng với nhau.”

Mộc Đại đầu óc thông minh, nói một đã rõ mười: “Vậy nên cây trâm này cũng giống như tin tức mà ông buôn bán, những người đã từng tới, bao gồm cả tôi, đều là những người trước đó từng nghe về vụ án hồ Lạc Mã?”

Cô cảm thấy việc này có hơi chuyện bé xé ra to: “Cái này có thể kiếm được bao tiền chứ? Hơn nữa, gọi điện thoại không được sao, đáng để người ta phải đến tận nơi gặp mặt sao?”

Vạn Phong Hoa nhìn cô: “Người nào thấy quan trọng thì sẽ tới.”

Một câu nói vô cùng đơn giản, vậy nhưng cân nhắc lại thì rất có thâm ý, trong lòng Mộc Đại vướng mắc: dì Hồng cảm thấy việc này quan trọng sao? Lẽ nào bà quen biết ai đó trong vụ án kia?

Bất quá, lòng hiếu kỳ của Mộc Đại cũng không quá lớn, ngược lại cảm thấy, mình chỉ là một cái ống truyền thanh tới đây nhận tin thôi.

Vừa nói xong thì ba người còn lại cũng đến nơi. Một người phụ nữ gầy gò xấp xỉ bốn mươi, lông mày nhạt như thể đã quên phải mọc ra, tên là Sầm Xuân Kiều, ngồi xuống bên cạnh Vạn Phong Hỏa.

Hai người còn lại đều là nam giới, một người tên là Mã Đồ Văn, khoảng hai mươi bảy, hai mươi tám tuổi, cả người toàn mùi rượu, vẫn còn đang mắt nhắm mắt mở, thân trên mặc độc một cái áo may-ô, bắp tay xăm kín; một người khác tên là Lý Thản, chừng trên dưới năm mươi, thân hình cao gầy, lưng còng, nếp nhăn rất sâu, vẻ mặt khắc khổ.

Vạn Phong Hỏa đóng cửa phòng bao, vặn van đánh lửa dưới nồi lẩu: “Chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện. Tiền các vị đã giao, bên tôi vẫn luôn giữ, nghe Sầm Xuân Kiều kể xong sẽ quyết định trả tiền hay không. Có điều nói đi cũng phải nói lại, tiền thì nhất định phải trả, trừ phi…tin tức là giả.”Mộc Đại hơi ngạc nhiên, thì ra dì Hồng và bọn họ đã sớm đặt tiền cọc cho Vạn Phong Hỏa, bữa lẩu này chỉ là tới nghe tin tức và trả tiền ăn, cô cảm thấy rất mới lạ.

Nếu như chuyển thành sòng bạc, trước mặt mỗi người đều có phỉnh đánh bạc, cứ nghe một hồi lại đẩy hai phỉnh ra, vậy thì càng thú vị.

Nước lẩu bắt đầu sôi lăn tăn, mùi thơm từng chút từng chút theo những bọt nước vỡ bay ra ngoài, con sâu ham ăn Mộc Đại hí hửng hành động, tự lấy đĩa tương cho mình, thò đũa vào nồi gắp đồ ăn, lúc gắp ra rồi mới chợt ý thức được cả bàn có mỗi mình động đũa, lưỡng lự giây lát, lại tiếp tục.

Mã Đồ Văn nhìn cô với ánh mắt kỳ quái, nhưng cũng không cảm thấy chuyện cô động đũa có gì đột ngột: Cô gái này còn trẻ, vẫn khoác vẻ vô tư sôi nổi, nhìn thế nào cũng không hợp với những người khác trong phòng.

Ánh mắt Sầm Xuân Kiều đảo qua từng người một, mở miệng nói lời đầu tiên.

“Kẻ sát nhân, thật ra đã chết, chết từ năm năm trước.”

Mộc Đại cảm thấy bình thường, hơn hai mươi năm rồi, hung thủ hoàn toàn có thể đã chết già chết bệnh hoặc gặp tai nạn bất ngờ chết, cô để ý quan sát vẻ mặt hai người còn lại: Mã Đồ Văn ngoại trừ buồn ngủ díp mắt ra vẫn chẳng có gì khác thường, nhưng Lý Thản thì lại đột nhiên ngẩng đầu, trên mặt thoáng chớp lên vẻ tức giận không dễ nhận ra.

***

Năm năm trước, tôi là nhân viên của một quán trọ nhỏ ở gần trạm trung chuyển hành khách Tây Giao của Tế Nam, là một quán trọ rẻ tiền quy mô nhỏ, chăn gối quanh năm không giặt, người đến trọ tuy đủ loại nghề nghiệp, nhưng phần lớn vẫn là những người không có tiền và đi làm thuê.

Hôm đó tôi trực ca đêm, lúc nửa đêm thì ghé vào quầy ngủ gật, bỗng nhiên điện thoại reo lên, là phòng 103, khách trọ phòng đó nhờ tôi mang cho một siêu nước nóng.

Vị khách đó tôi từng gặp, đã trọ khoảng mười ngày, ngoài lúc đăng ký phòng vào ngày đầu tiên ra thì về cơ bản hầu như không thấy ông ta ra ngoài, hơn nữa khi ông ta tới trọ thì đang bệnh rất nặng, lúc đó đám nhân viên bọn tôi còn ngầm nói đùa với nhau, không thể cho ông ta trọ lâu được, chết ở đây thì gở lắm.

Nhận được điện thoại, trong lòng tôi có hơi hãi, giọng nói của người đó thều thào đứt quãng, cứ như có thể đi đời nhà ma bất cứ lúc nào.

Tôi xách siêu nước qua đó, thuận tiện cầm theo chìa khóa, lúc gõ cửa không thấy ai đáp lại, tôi bèn lấy chìa khóa mở cửa, vừa đi vào đã thấy không ổn, sắc mặt người đó xám xịt, mắt trắng dã, nằm trên giường trợn trừng mắt thở hổn hển, giống như sẽ chết ngay trong tích tắc.

Tôi hoảng quá, lập tức gọi điện thoại cho ông chủ, ông chủ không ở trong quán trọ, có lẽ là vì đã muộn, bị tôi đánh thức nên rất tức giận, vừa nhấc máy đã sạc cho tôi một trận, sau đó dập máy, gọi lại thì đã tắt điện thoại.

Tôi cuống đến độ không biết làm sao, quyết định xuống dưới tìm lão già giữ cửa, lúc ra tới cửa thì người đàn ông nằm trên giường bỗng nhiên cất tiếng nói chuyện.

***

Mộc Đại đang cầm đũa gắp thức ăn, nghe đến đây, cảm thấy lông tóc trên tay đều rợn hết cả lên.

Không phải là sợ, mà là hoang mang.

Giọng Lý Thản khào khào, là kiểu giọng nói khiến người khác nghe xong là cảm thấy toàn thân đều khó chịu: “Hắn nói gì?”

Trên mặt Sầm Xuân Kiều thoáng vụt qua vẻ mù mờ lại chừng như khiếp đảm, tựa hồ đến bây giờ vẫn cảm thấy kinh sợ: “Nói chính xác thì, hắn cũng không phải là đang nói.”

“Mắt hắn trừng rất lớn, nhìn chòng chọc lên trần nhà, tốc độ nói rất nhanh, nghe cứ như tiếng máy đánh chữ lọc cọc đánh chữ vậy, giọng nói đều đều, không vấp nửa chữ, giống như đã thuộc nằm lòng.”

Vạn Phong Hỏa truy vấn: “Vậy…nội dung thuộc lòng là gì?”

“Đầu tiên là ngày tháng, ngày nào tháng nào năm nào, sau đó là địa chỉ, huyện XX đường XX số nhà XX, đã giết mấy người, sau đó là giới tính, tên họ, dùng công cụ gì để giết, giết như thế nào, giết xong thì trốn đi thế nào, hệt như đang đọc báo cáo, mắt vẫn trừng trừng nhìn lên trần nhà.”

Da đầu Mộc Đại hơi tê tê, bất giác ngẩng đầu lên nhìn trần nhà, Sầm Xuân Kiều hai lần nhấn mạnh cụm “mắt trừng trừng nhìn lên trần nhà”, khiến cô nổi lên một cảm giác khó hiểu rằng trên trần nhà có thứ gì đó.

Trong phòng lặng phắc, ngay cả con chim hoàng yến bình thường lúc nào cũng nhảy lên nhảy xuống thời khắc này cũng rũ cánh đứng yên bất động, nếu như nhìn kỹ còn có thể thấy vài cái lông chim dường như đang dựng đứng lên.

Quyển 1 - Chương 4

Vạn Phong Hỏa ho khan hai tiếng: “Sau đó thì sao?”

Lý Thản cũng theo sát truy vấn: “Vụ án hồ Lạc Mã chính là do hắn nói ra lúc sắp chết? Hắn chỉ nói về mỗi vụ này thôi sao?”

Sâm Xuân Kiều liếc nhìn Lý Thản, đáp một một câu: “Không phải chỉ mỗi vụ này, nhưng mỗi vụ một giá, anh biết đấy.”

Sắc mặt Lý Thản rất khó coi, Mộc Đại lại hơi nhếch miệng, cảm thấy cái thím Sầm Xuân Kiều này rất biết mua bán.

Sầm Xuân Kiều kể tiếp.

***

Tôi khi đó nghe mà choáng váng, cũng không cho rằng lời ông ta nói là sự thật: Có ai phạm tội xong lại vô duyên vô cớ nói những điều này với người lạ bao giờ?

Sau một hồi sững sờ, tôi cảm thấy vẫn phải đi tìm lão già giữ cửa tới cùng cho bớt sợ, chủ ý đã quyết, vừa dợm bước ra cửa, người kia chợt thở hắt ra một hơi thật dài, rồi không động đậy gì nữa.

Tôi quay đầu nhìn lại, mắt ông ta trợn tròn, mồm vẫn còn há ra một nửa, nhưng thật sự không còn động đậy gì nữa, tôi không dám qua xem, tôi sợ lúc đến gần rồi, sẽ giống như trong phim, ông ta đột nhiên nhảy lên hoặc cắn tôi một cái, tôi sẽ sợ chết khiếp mất.

Tôi chạy đi tìm lão giữ cửa, vừa chạy vừa gọi, còn chưa chạy đến cuối hành lang, lão giữ cửa đã tự đi tới, trong phòng còn có người đập cửa, mắng tôi nửa đêm nhỏ giọng chút.

***

Kể đến đây, Sầm Xuân Kiều thở dài một tiếng, nhìn những người xung quanh.

“Các vị có biết kiểu quán trọ đó không,” bà tự khua tay phác họa cho mọi người hình dung, “Hai bên hành lang đều là phòng ở, cuối hành lang một bên thì lấp kín, bên còn lại nối thông với sảnh chính. Tôi nói tôi không chạy đến cuối hành lang, ý là tôi vẫn đang ở trong hành lang, trong lúc đó cũng không có bất kỳ một khách trọ nào đi ra.”

“Sau khi lão giữ cửa đến, tôi vội túm lão cùng đến căn phòng kia, thấy…”

Sâm Xuân Kiều dừng lại một chút: “Tôi biết nói ra lời này, có thể các vị sẽ không tin, nhưng thực sự đó là thật.”

Bà nói trịnh trọng như vậy, hẳn trong phòng có gì đó kỳ lạ, Mã Đồ Văn chăm chú nghe, não bộ lúc này đã hoạt động đến công suất lớn nhất: “Thi thể người đó không thấy đâu nữa? Hay là, lão ta sống lại?”

“Không phải, thi thể vẫn còn trong đó, cũng thật sự đã chết, vậy nhưng, chân trái đã biến mất.”

Vài giây im lặng trôi qua, không ai nói gì.

Chân trái biến mất?

Mộc Đại cầm đôi đũa, đã sớm quên mất việc gắp thức ăn, vô thức hỏi một câu: “Biến mất kiểu gì?”

“Chém, nhưng miệng vết thương cũng không bằng phẳng mà vết cắt gồ ghề, máu thịt lẫn lộn. Tất nhiên đây không phải là do tôi xem xét rút ra, mà là về sau tôi hỏi được qua một người bạn từ chỗ của pháp y.”

Mộc Đại cuối cùng cũng hiểu vì sao ban nãy Sầm Xuân Kiều lại miêu tả cặn kẽ cho họ nghe về kết cấu của hành lang quán trọ: Hành lang quán trọ không dài lắm, thời gian Sầm Xuân Kiều rời đi rất ngắn, dưới tình huống như vậy, một người xông vào phòng người chết, chặt chân trái của ông ta, sau đó không một tiếng động rời đi, nghe thế nào cũng thấy giống chuyện lạ ở nước ngoài.

Mã Đồ Văn là người đầu tiên không kìm được: “Chị gái, chị tự nghĩ ra đó hả?”

Lý Thản cười lạnh hai tiếng, qua kẽ răng bật ra một chữ: “Giả.”

Sầm Xuân Kiều vẫn điềm tĩnh như đã sớm lường trước được phản ứng này, không nhanh không chậm đáp: “Sau khi báo án, từng vị khách trong nhà nghỉ đều bị tách ra điều tra độc lập, quán trọ của chúng tôi đóng cửa suốt nửa tháng. Chuyện này ở đó cũng chẳng phải bí mật gì, anh Vạn và các đồng nghiệp đều là người có bản lĩnh, hoàn toàn có thể đi hỏi thăm. Tôi cũng có ghi âm và ghi chép, có điều đoạn ở giữa, do quá mức quái đản, tôi lúc đó nửa vì sợ, nửa vì lo sẽ gây phiền toái nên không nói cho ai biết.”

Mã Đồ Văn không nói gì, suy nghĩ một chút thấy cũng phải, người đã chết sau khi để lại thi thể, mất đi một bên chân trái, hỏi thăm một chút là ra, có muốn nói bừa cũng chẳng để làm gì.

Trên mặt Lý Thản vẫn giữ nguyên vẻ mỉa mai: “Tôi không nói chuyện này là giả, e rằng lúc đó, trong quán trọ chỗ cô quả thực đã chết mất một người, người đó cũng quả thực bị chặt mất chân trái một cách khó hiểu, nhưng toàn bộ chuyện này, và cả người chết kia, chẳng liên quan gì đến vụ án hồ Lạc Mã.”Ông ta ngạo mạn nhìn Vạn Phong Hỏa: “Anh Vạn, tôi trả tiền, là trả cho vụ án hồ Lạc Mã, những vụ án khác dù có quái lạ gấp mười, tôi cũng không có hứng thú.”

Sầm Xuân Kiều hơi mất kiên nhẫn: “Ý ông là sao?”

Lý Thản lại dường như chẳng thèm để ý đến bà ta, quay đầu sang nhìn hai người Mộc Đại và Mã Đồ Văn: “Chúng ta đều là người mua, tôi không thể trả tiền cho tin tức giả, ý hai vị thế nào?”

Rõ là rắc rối, vốn chỉ cho là tới để nghe chuyện, không ngờ giữa đường lại đẻ ra tình huống như thế này, Mộc Đại thấy mình không thể tự quyết định được, cô nhìn Vạn Phong Hỏa: “Hay là nghỉ giữa giờ chút đã? Để bọn tôi suy xét lại?”

Tranh thủ thời gian nghỉ giữa giờ, Mộc Đại trốn ra cửa sau quán lẩu, gọi điện cho Hoắc Tử Hồng, kể lại một lượt tình hình bên này, Hoắc Tử Hồng nghe xong, ừ một tiếng, lát sau nói: “Đúng là giả.”

Mộc Đại không hé răng nửa lời, cô cảm giác nếu cô mà là Vạn Phong Hỏa, cô sẽ bị dì Hồng và Lý Thản làm cho tức chết: Bên ngoài thì tỏ ra là mình cần tìm hiểu tin tức nên tới nhờ cậy, thực tế thì…

Hoắc Tử Hồng dường như nhận ra được tâm tư của Mộc Đại: “Hai vợ chồng nhà giáo chết năm đó đều họ Lý, người đàn ông họ Lý đó là thầy của dì, chuyện này dì đã để ý rất lâu rồi, không ngừng hỏi thăm phía Vạn Phong Hỏa… Lời cô Sầm Xuân Kiều đó nói, thực sự cũng quá giả rồi.”

“Thế số tiền cọc kia, rốt cuộc có trả hay không?”

Câu trả lời của Hoắc Tử Hồng nằm ngoài dự liệu của cô: “Trả chứ! Dì đã nhờ bên ông Vạn tra tin tức rồi, không muốn để ông ta cảm thấy mình giấu giếm tình hình thực tế. Với lại Mộc Đại này, con giúp dì để ý cái người tên Lý Thản kia một chút.”

Mộc Đại còn định hỏi gì đó, cuối cùng vẫn nuốt lại, lúc cúp máy, cô rầu rĩ nghĩ, chuyện quả thật có chút kỳ lạ, cụ thể không nói rõ được là ở đâu, nhưng đúng là chỗ nào cũng thấy không đúng.

Trên đường quay lại, Mộc Đại thấy Mã Đồ Văn cũng núp trong một góc gọi điện thoại, lúc đi qua, cô cố ý lượn tới gần một chút, nghe được một câu không đầu không cuối: “Thế rốt cuộc có trả hay không đây?”

Mộc Đại nhất thời vui vẻ, bỗng nhiên cảm thấy trò vui ngày hôm nay rõ là thú vị.

***

Thời gian nghỉ giữa giờ kết thúc, Vạn Phong Hỏa đứng ra chủ trì đại cục, hỏi ý kiến của từng người mua, Lý Thản khăng khăng như cũ, Mã Đồ Văn ho khan hai tiếng, làm bộ làm tịch: “Tôi sau khi nghiêm túc phân tích, cảm thấy chị Sầm đây…tin tức mà cô Sầm cung cấp vẫn rất có giá trị, tôi đồng ý trả tiền.”

Sau khi nghiêm túc phân tích? Là anh phân tích chắc? Mộc Đại nín cười, gật đầu với Vạn Phong Hỏa: “Trả.”

Sắc mặt Sầm Xuân Kiều lộ vẻ vui mừng, Vạn Phong Hỏa cũng thở phào nhẹ nhõm, nói với Lý Thản: “2 đối 1, đa số thắng tiểu số, anh hiểu quy tắc rồi đấy.”Sắc mặt Lý Thản lúc đỏ lúc trắng, Mộc Đại còn tưởng rằng ông ta sẽ nổi giận, ai biết sau khoảnh khắc đó, ông ta chợt cười rộ, ngả người dựa lên ghế: “Không phải chỉ là tiền thôi sao, được thôi, tôi trả.”

Cũng coi như việc đã thành, tất cả đều vui vẻ, tâm tình Sầm Xuân Kiều phấn khởi, bỗng nhiên nhớ ra cái gì: “À, đúng rồi, lúc người đó vào quán trọ, tôi có xem qua thông tin đăng ký của ông ta, tên là Lưu Thụ Hải, người Tế Nam, 72 tuổi.”

Lý Thản vốn cũng chẳng quan tâm ông ta bao tuổi, chỉ nhìn Mộc Đại và Mã Đồ Văn cười nhạt, như đang nhìn hai kẻ đần độn.

Đến khi tan cuộc, Vạn Phong Hỏa mời họ đến nhà khách bên y ở tạm, nói là căn cứ theo thông tin Sầm Xuân Kiều cung cấp sẽ sắp xếp các đồng nghiệp địa phương đi tra, có thể sẽ có phát hiện mới, ở cùng nhà sẽ thuận tiện họp mặt hơn.

Có chỗ ở miễn phí, cớ gì lại không đi, chỉ có Mã Đồ Văn lắc đầu nói mình có chỗ ở ở Trùng Khánh, hơn nữa trước nay đã quen giường, không có thói quen ngủ ở nhà nghỉ.

Mộc Đại nhớ tới lúc mình mới vào phòng, Vạn Phong Hỏa có hỏi cô có phải “cô Hoắc Tử Hồng” hay không, vậy người đứng sau Mã Đồ Văn là ai nhỉ?

Đáp án nằm ngoài suy đoán của cô, Vạn Phong Hỏa nói chắc như đinh đóng cột: “Đúng là Mã Đồ Văn, vẫn luôn là cậu ta.”

***

Nhà khách của Vạn Phong Hỏa, quán cũng như người, phong cách phục cổ hoang đường, tường trắng ngói xám, cửa thùy hoa (*), vừa vào cửa là bàn thờ thần tài…

(*) Một kiểu cửa trong kiến trúc cổ, bên trên có mái, bốn góc thả bốn trụ lửng, đỉnh trụ chạm trổ sơn màu.

Khoan đã khoan đã, không phải thần tài, Mộc Đại bước lên nhìn kỹ, mới phát hiện trong bàn thờ đặt tượng một người thư sinh, tay phải để sau lưng, trong tay cầm quyển sách.

Vạn Phong Hỏa tràn đầy hứng khởi giới thiệu với cô: “Đây là ông tổ nghề của chúng tôi, Bách Hiểu Sinh…”

Y còn muốn nói thêm nữa, điện thoại báo có tin nhắn, Vạn Phong Hỏa thuần thục đánh chữ nhắn lại, tay áo trường bào lắc lư lắc lư bên dưới cái điện thoại.

Mộc Đại không nhịn được phì cười: “Đã phục cổ đến thế rồi thì triệt để luôn đi, dùng điện thoại di động làm gì nữa.”

Vạn Phong Hỏa không đồng ý: “Cô gái, cái này khác, cái gì cũng có thể phục cổ, duy chỉ có hai thứ, cần phải biết theo kịp thời đại.”

“Hai thứ gì?”

Vạn Phong Hỏa giơ hai ngón tay lên, gập một ngón lại trước: “Một là tiền, thành thật mà nói, tôi thích vàng ròng bạc trắng hơn, cái thứ tiền mặt này, chỉ là giấy in, có cầm cũng không có cảm giác thực tế, hai năm nay lại càng hỏng, tiền điện tử, gì mà rung một cái quẹt một cái, đến giấy cũng không có mà sờ, nhưng biết sao được, cả thế giới đều dùng như vậy.”

“Còn thứ còn lại?”

Vạn Phong Hỏa không gập ngón tay lại nữa mà trực tiếp giơ điện thoại di động lên huơ huơ trước mặt cô: “Thông tin, liên lạc. Tự vấn mà xem, cô có rời được nó không?”

Mộc Đại nghĩ đi nghĩ lại một hồi, sau đó lắc đầu.

Vạn Phong Hỏa đắc ý: “Tôi biết ngay mà, thanh niên các cô giờ coi điện thoại như tính mạng vậy, tôi có một người bạn, chỗ này của lão ấy…”

Vạn Phong Hỏa chỉ chỉ vào đầu: “Chỗ này của lão ấy không giống với những người khác, thích nghiên cứu các loại chuyện kỳ quái siêu nhiên, không phải mê tín kiểu phong kiến đâu, mà là nghiên cứu thật, hở ra một cái là đi khảo sát thực địa, chuyên đến những chỗ hẻo người hoang vắng chim không thèm ỉa. Giờ máy tính, usb đều rất thông dụng, lão lại chỉ ghi nhớ trong đầu với ghi chép lại, khảo sát thực địa hơn hai mươi năm, sổ tay ghi chép nhiều tới nỗi phải lấy bao tải ra đựng. Cũng không dùng điện thoại di động, nói là không cần thiết, muốn tìm lão cũng chỉ tốn công phí sức. Tôi mắng lão mấy lần rồi, lão vẫn kiên trì không dùng, không thấy cần thiết, nhưng sau này, không phải là vẫn dùng đấy thôi.”

Mộc Đại hiếu kỳ: “Ông khuyên được ông ta đổi ý hả?”

“Cũng không phải…” Vạn Phong Hỏa hắng giọng, “Về sau lão ấy làm chủ hôn cho bạn lão, là chú rể tặng cho lão… Nhưng đó không phải trọng điểm, trọng điểm là, ai cũng đều cần đến thông tin liên lạc, không thể không bắt kịp thời đại.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau